LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 231 - Chương 235

Chương 231: Pháp hội không tầm thường

Dịch: Hoàng Hi Bình

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Trong ngự thư phòng ở kinh thành, lão hoàng đế có vài cử chỉ điên rồ, vừa hưng phấn khi biết được tin tức của rồng, vừa cực kỳ bất an vì nghe được chuyện rồng rơi xuống.

Cảm giác bất an này rất mãnh liệt, tựa như tiếng chiêng trống vang trời ở trong lòng.

Nguyên Đức Đế đột nhiên nghĩ đến một bản tấu chương bí mật, cánh tay hơi run rẩy lục tung bàn làm việc. Bình thường lão luôn chú trọng việc giữ hình tượng uy nghiêm, lúc này lại hoàn toàn không để tâm đến chuyện ấy.

"Cạch cạch cạch... Cạch cạch cạch..."

Rất nhiều tấu chương bị Nguyên Đức Đế thô bạo lật qua lật lại rơi xuống khỏi bàn.

Tấn Vương sững sờ nhìn động tác của phụ hoàng, đương nhiên cũng nhìn rõ hai bàn tay của lão Hoàng Đế hơi run rẩy. Giờ khắc này, cảm xúc trong lòng của y hỗn loạn, tâm trạng cực kỳ phức tạp.

"Phụ hoàng... già thật rồi..."

Lúc này, ngay cả ánh mắt của Ngô Vương cũng có chút phức tạp, nhưng rất nhanh liền đổi thành vẻ mặt vui mừng, sau đó lại tỏ ra bình tĩnh.

"Tìm được... Tìm được..."

Nguyên Đức Đế tự lẩm bẩm. Đôi tay hơi run rẩy cầm lên một bản tấu chương bí mật, sau đó cẩn thận mở ra, bên trên ghi người viết tấu chương là Tri phủ Lệ Thuận Phủ - Doãn Triệu Tiên.

Nguyên Đức Đế kéo tấu chương ra, xem lướt rất nhanh, giống như là đang tra tìm cái gì. Khoảng chừng sau mười mấy hơi thở, rốt cuộc lão đã tìm được một hàng chữ nhỏ:

(Vi thần cho rằng, chuyện của Uyển Châu tuyệt đối không thể nhân nhượng, quan viên lừa trên gạt dưới ra sức tham ô, vơ vét vô độ khiến dân chúng lầm than, đây là mối nguy cho giang sơn xã tắc của Đại Trinh ta.)

Trên thực tế, lo nghĩ trước đó của Kế Duyên không phải vô lý. Lúc ấy hắn nói với Doãn Triệu Tiên rằng lão Hoàng Đế đang chuẩn bị Thủy Lục Pháp Hội, lo ngại tâm lực và quyết đoán của lão hoàng đế đối với chính vụ không đủ.

Mà Nguyên Đức Đế sau khi biết rõ chuyện ở Uyển Châu quả thật vô cùng phẫn nộ, chuyện đập vỡ bộ đồ trà trong ngự thư phòng cũng không phải giả. Nhưng thời gian trôi đi, tâm tính của lão cũng phát sinh biến hóa. Những quan viên khốn nạn gan to bằng trời vơ vét nhiều lợi ích như vậy, những ích lợi kia có thể đã trực tiếp chảy vào quốc khố và tư khố của hoàng đế hay không? Có nên tiếp tục duy trì dòng vàng bạc liên tục chảy vào này không?

Ngay cả Tấn Vương cũng không biết suy nghĩ này của Nguyên Đức Đế, huống chi là Doãn Triệu Tiên thân ở Uyển Châu. Đây tuyệt đối là một loại tư tưởng cực kỳ nguy hiểm.

Thế nhưng lúc này vừa nghe tin tức “Rồng rơi xuống Nghiễm Động Hồ", lão hoàng đế đột nhiên thức tỉnh.

"Phù..."

Nguyên Đức Đế thở ra một hơi, nhìn các đại thần và hoàng tử trong ngự thư phòng, lí do thoái thác được chuẩn bị sẵn cũng sửa lại...

"Đúng như Doãn ái khanh nói, chuyện ở Uyển Châu tuyệt đối không thể nhân nhượng, chú ý tất cả quan viên trong triều có dính líu đến chuyện ở Uyển Châu. Làm theo đề nghị của Doãn ái khanh, trước tiên tìm lý do thăng chức cho Tri châu Uyển Châu Trần Vũ Hạ, triệu hồi kinh thành..."

Khi Lão hoàng đế nói đến đây, ánh mắt quét về phía đám thần tử và mấy nhi tử của mình.

"Ta không quan tâm trong các ngươi có kẻ nào dính líu đến Uyển Châu hay không. Hôm nay xem như cho các ngươi một cái cơ hội, toàn lực hoàn thành chuyện này, quả nhân sẽ bỏ qua chuyện cũ. Nếu dám tiết lộ phong thanh... người trong Hoàng thất, chém, quần thần trong triều, tru di tam tộc!"

Khi lão hoàng đế nói lời này, thanh âm tương đối khàn, nhưng lãnh ý trong đó lại khiến cho đám quan viên trong ngự thư phòng run rẩy. Trong đó không ít kẻ toát mồ hôi hột, thầm nghĩ phen này Trần Vũ Hạ e là lành ít dữ nhiều.

...

Đương nhiên, thời điểm thế cục tại Uyển Châu bắt đầu chuyển biến, rất nhiều người trong cuộc vẫn không hay biết gì. Thủy Lục Pháp Hội tại Kinh Kỳ Phủ vẫn đang hừng hực khí thế chuẩn bị, nhưng việc này trước mắt chỉ có người xung quanh Kinh Kỳ Phủ biết được, chưa lan rộng cho lắm.

Đối với Nguyên Đức Đế, chuyện này quan trọng không kém vấn đề của Uyển Châu. Thậm chí lão còn dự định phái người tiến đến điều tra sự kiện Rồng rơi xuống, tìm kiếm kỳ nhân dị sĩ của Uyển Châu.

Ngay sau đó, chuyện hoàng đế muốn tổ chức Thủy Lục Pháp Hội tại Kinh Kỳ Phủ lập tức chiêu cáo thiên hạ, bất kể là Phật, Đạo, Nho hay người phàm, mời cao nhân danh sĩ trong thiên hạ tới Kinh Kỳ Phủ tham gia pháp hội, cầu phúc cho quốc vận của Đại Trinh, cầu phúc cho thiên tử của Đại Trinh.
Đồng thời chọn ra một vài cao nhân ban thưởng danh hiệu "Thiên Sư", thưởng ngàn lượng hoàng kim, có thể được thiên tử triệu kiến.

Chiếu thư vừa ra, "Cao nhân" trong các châu các phủ của Đại Trinh đương nhiên không thể kiềm chế ý nghĩ cần phải lập tức đi đến Kinh Kỳ Phủ tham gia pháp hội.

...

Hơn hai mươi ngày đã trôi qua kể từ tiệc đầy tháng thứ tử của Doãn gia, phía sau nha môn của Lệ Thuận Phủ tại Uyển Châu.

Trên bàn đá trong vườn hoa đang bày một bàn cờ vây. Doãn Triệu Tiên mặc bộ y phục màu trắng thường ngày, còn Kế Duyên mặc một bộ thanh sam, hai người đang ngồi đánh cờ.

Tới bây giờ, tài đánh cờ của Kế Duyên sớm đã vượt qua Doãn Triệu Tiên rất xa, nhưng người kia cũng có tiến bộ. Cả hai đều không còn là những tên gà mờ không biết đánh cờ nữa.

Kế Duyên không phải lão Long, không quá háo thắng, chơi cờ với hảo hữu đương nhiên sẽ nhường Doãn Triệu Tiên một chút. Cho nên hai người vẫn có đi có lại. Chơi cờ kiểu này, cả hai đã chơi rất nhiều ván, xem như vừa chơi vừa nói chuyện phiếm.

Lúc này, Kế Duyên hạ cờ đen trong tay xuống, chủ động đánh chiếm một góc nhỏ, khiến Doãn Triệu Tiên phải nhíu mày trầm tư.

"Hình như hôm nay Doãn phu tử có chút lơ đãng?"

Doãn Triệu Tiên nhìn qua bàn cờ đang xen đầy quân cờ đen trắng, cũng đoán được kết quả cuối cùng. Y do dự một chút, đành ném cờ nhận thua.

"Ài... Kinh thành có tin, rốt cuộc Thánh thượng đã quyết định động thủ với quan lại của Uyển Châu. Chỉ có điều chiếu thư về Thủy Lục Pháp Hội cũng đã ban xuống rồi, danh xưng là Cửu Thiên Thập Hội, mời cao nhân trên thiên hạ tham gia thịnh hội của tiên đạo..."

Doãn Triệu Tiên đã tiếp xúc qua cao nhân chân chính, cũng hiểu rõ hơn rất nhiều người trong triều, loại mời chào này sẽ chẳng có bao nhiêu cao nhân thật sự tham dự.

Tình cảnh này không khỏi khiến cho Doãn Triệu Tiên nghĩ đến một đống chuyện hoang đường cầu tiên của Chính Nguyên Đế năm đó. Cầu tiên vấn đạo thì cứ cầu tiên vấn đạo đi, nhưng lại không có tư thái mà tu tiên vấn đạo nên có, nắm quyền không thả lại còn tổn hại triều cương, hoang phế xã tắc, nắm giữ quốc gia không vì giang sơn mà lại vì tiên đan, khó tránh mang đến gánh nặng cho Đại Trinh.

Kế Duyên cũng nheo mắt suy nghĩ, sau đó mới giãn mặt ra cười nói.

"Việc này không phải chuyện Doãn phu tử có thể quản, trong triều vẫn còn một đám ngự sử mà. Hơn nữa Nguyên Đức Hoàng Đế chẳng phải vẫn còn quan tâm đến Uyển Châu sao, so với suy nghĩ trước đó của Kế mỗ còn tốt hơn nhiều. Một trận pháp hội thôi mà, tùy ý Hoàng đế đi!"

Doãn Triệu Tiên cười lắc đầu.
"Ha ha, ta cũng sắp sửa bận đến tối mặt tối mũi, chuyện của Uyển Châu cũng đủ sứt đầu mẻ trán rồi. Ta cũng không có khả năng quản chuyện ở Kinh đô, chỉ e cái đám ngự sử không thể can gián Thánh Thượng."

Doãn Triệu Tiên chỉ nói chuyện phiếm với Kế Duyên. Mặc dù biết cao nhân chân chính đang ở trước mắt, nhưng không hề có ý nghĩ mời Kế Duyên tham gia pháp hội gì gì đó. Hảo hữu của y chắc sẽ không hứng thú với mấy chuyện này.

Chỉ có điều, Doãn Triệu Tiên đã đoán sai. Kế Duyên đối với Thủy Lục Pháp Hội thật sự cảm thấy hứng thú, dĩ nhiên không vì tham lam danh hiệu Thiên Sư và vàng bạc ban thưởng.

Thực ra, hắn đã từng thảo luận qua với lão Long về pháp hội này, thậm chí bên phía Ngọc Hoài Sơn cũng đã chuẩn bị một chút.

Nguyên Đức Hoàng Đế thật sự hồng phúc tề thiên(*)? Cũng không phải.

(*) Hồng phúc tề thiên: hồng phúc ngang trời

Chủ yếu là tình hình hiện tại của Đông Thổ Vân Châu bắt đầu có chút không ổn, đây có thể là vấn đề mà chính Đông Thổ Vân Châu đã ấp ủ trong một thời gian dài. Và tin đồn về Thiên Cơ Các năm đó đã khiến cho Đại Trinh vốn chỉ ở một góc nhỏ biên giới Đông Thổ Vân Châu, lập tức thu hút rất nhiều sự chú ý.

Bây giờ Đại Trinh xác thực được coi là "Ngọa hổ tàng long", có thể tưởng tượng được Thủy Lục Pháp Hội lần này của Nguyên Đức Đế, rất có thể không chỉ thu hút bọn lừa đảo, không chừng còn có cả yêu ma quỷ quái ở bên trong.

Dù sao được Đại Trinh Hoàng Đế đích thân sắc phong "Thiên Sư", tương đương với đạt được chính thống của Đại Trinh. Lùi một bước mà nói, cho dù là đám yêu ma đạo hạnh còn thấp, cũng vô cùng khát vọng nhận được sắc phong chính thức này.

Chẳng qua, cửa Âm Ti của Kinh Kỳ Phủ cũng không dễ qua như vậy, mà chính thống tiên lưu trong Đại Trinh cũng sẽ tận dụng dịp này đào tận gốc rễ, mượn cơ hội này một lần quét sạch.

Kế Duyên đang còn suy tư, Doãn Triệu Tiên đột nhiên mở miệng nói.

"A đúng rồi, Tri Châu đại nhân ít ngày nữa sẽ thăng chức vào kinh thành, ta còn phải chuẩn bị một phần hạ lễ."

"Ha ha, thế thì Doãn phu tử phải tốn kém rồi, chút bổng lộc này mà chuẩn bị lễ vật, chỉ sợ sẽ bị hạ lễ của những người khác lấn át."

"Kế tiên sinh nói đùa, Doãn mỗ đâu nỡ dùng bạc, viết cái thiếp chúc mừng là được!"

Doãn Triệu Tiên nói xong liền đứng lên.

Chưa kể, lễ vật này của Doãn phu tử chuẩn bị này thật sự không tệ, có câu lời hay ngàn vàng cũng khó đổi.

"Đã như vậy, Doãn phu tử cứ đi làm việc của mình, Kế mỗ đã ở đây quấy rầy hơn hai tháng, cũng đến lúc rời đi rồi."

Kế Duyên cũng đứng lên, xem như từ biệt hảo hữu.

Doãn Triệu Tiên cũng không ngạc nhiên, có thể lưu Kế tiên sinh một tháng đã quá tốt rồi.

"Lần này Kế tiên sinh sẽ trở về huyện Ninh An sao?"

Kế Duyên cười cười.

"Cũng không phải, Kế mỗ chuẩn bị đi xem Thủy Lục Pháp Hội ở Kinh Kỳ Phủ một chút."

...

Nửa ngày sau, Kế Duyên tạm biệt mọi người trong Doãn phủ, rời khỏi nha môn của Lệ Thuận Phủ. Hắn tùy ý đi dạo một vòng trong thành, sau đó ra khỏi thành đạp mây mà đi.

Đương nhiên, hắn sẽ không tham gia pháp hội này, nhưng dù sao cũng phải đi sớm chiếm một chỗ.

Pháp hội này nhất định không giống bình thường. Nguyên Đức Đế cũng có thể xem là một người may mắn, ít nhất sẽ không giống như Chính Nguyên Đế cái gì cũng nhìn không thấy.

Chương 232: Đây cũng không phải tên mù bình thường

Dịch: Hoàng Hi Bình

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Kinh Kỳ phủ nằm ở bờ tây lưu vực Thông Thiên Hà ở Thông Châu. Toàn bộ Kinh Kỳ phủ thực chất nằm gọn trong một góc của Thông Châu đại địa, cho nên ở Đại Trinh, Thông Châu cũng bị gọi đùa là Trực Lệ Châu.

Mặc dù quan phương triều đình ở Đại Trinh không có văn thư chính thức xác nhận vấn đề này, nhưng thực tế không khác cho lắm.

Ngày hôm nay, ngay tại phủ thành Trường Lạc phủ ở Thông Châu, bất luận là cửa nha môn hay là cửa thành, thậm chí cả bên dưới những bức tường dán bố cáo trên những con phố ở một số khu vực phồn hoa, đều có quan sai vội vã chạy đến.

Thiên Duyệt đại tửu lâu trên phố Khánh Phong là một trong những tửu lâu nổi danh nhất trong thành. Có rất nhiều cửa hàng xung quanh nó, bao gồm vô vàn hàng tạp hoá phục vụ ăn uống, trà lâu, vải vóc, khiến cho đường phố Khánh Phong trở nên cực kỳ thịnh vượng, là con phố phồn hoa nhất Trường Lạc phủ.

Lúc này đã gần đến giờ cơm, đây là thời điểm khách khứa ra vào đại tửu lâu rất tấp nập. Có vài tên khất cái ngồi ở góc tường đối diện đại tửu lâu chờ người hảo tâm đến bố thí.

Bây giờ đang vào thời điểm nóng nhất trong ngày, đám khất cái muốn ăn xin vào ban ngày không thể lui tới mấy tòa miếu hoang hay dưới chân cầu. Ở đây, mỗi dải đất có bóng râm bên góc tường đều trở thành địa điểm nghỉ ngơi xa xỉ.

Ở bên này, có bảy tám tên ăn mày tuổi tác khác nhau cam chịu đối diện với ánh nắng như thiêu như đốt, dùng mấy tấm vải hoặc mấy chiếc ô rách nát để che nắng. Vậy mà trong một bóng râm nhỏ ở góc tường lại có một lão khất cái đang cuộn mình ngủ ở đó, phát ra từng đợt tiếng ngáy.

"Tránh ra tránh ra... tránh ra, không được cản đường!"

Từ đằng xa, có mấy tên quan sai mang đao bước nhanh tới. Hai người đi phía trước mở đường, hai người phía sau kẻ ôm một cuộn vải vàng rất to, người xách theo một cái thùng.

"Tránh ra tránh ra, bảo các ngươi đấy, không cho phép chắn ngang tường dán bố cáo."

Hai quan sai phía trước đi tới, duỗi thẳng chân không nặng không nhẹ đá vào mấy tên khất cái còn đang ngái ngủ, đuổi bọn chúng đi chỗ khác. Bọn họ đưa mắt nhìn về phía cái đống nằm ở một góc khác, nhíu mày không thèm để ý, quay đầu nói với hai người đứng sau.

"Cứ dán ở đây."

Quan sai xách theo thùng gật đầu tiến lên, dùng tay cầm chổi quét trong thùng khuấy vài lần, sau đó dính tương hồ trong thùng quét qua quét lại trên tường.

Mấy tên khất cái gần đó nhìn xem vào cái thùng trong tay quan sai, liên tục nuốt nước miếng. Bọn họ biết tương hồ này thật ra được làm từ bột gạo, có thể ăn được.

"Tốt rồi, dán đi."

Quan sai ở phía sau bắt đầu mở tấm vải màu vàng ra, hai đồng liêu ở bên cạnh vội vàng giúp kéo căng góc. Sau đó, ba người cùng nhau dán góc trên của tấm vải màu vàng vào tường, rồi dán xuống theo hướng tấm vải màu vàng được mở ra, cho đến khi toàn bộ cuộn vải màu vàng lớn được trải trên bức tường dán bố báo.

Nhìn thấy động tác của quan sai, một vài bách tính qua đường và mấy thương nhân giàu có quần áo sang trọng xung quanh cũng có không ít người dừng ở bên ngoài quan sát.

"Chao ôi, mặt sau bố cáo này dùng vải vàng nha, đây là Hoàng Bảng!"

"Đúng vậy a, chẳng lẽ kinh thành xảy ra đại sự?"

“Xem, xem trên đó viết cái gì."

"Sắp dán xong rồi, đây là... Chiêu Hiền Bảng?"

Sau khi quan sai dán xong bố cáo, đưa mắt nhìn chung quanh, cũng không giải thích nhiều, trực tiếp mang đồ rời đi. Đám đông xung quanh càng xúm lại nhiều hơn, một trưởng giả cao tuổi nhìn bảng cáo thị, đọc ra từng chữ một.

"Đế chiêu thiên hạ: Đại Trinh ta lập quốc hai trăm năm, đây là thời thịnh trị, thiên hạ đều phục, quốc thái dân an, sinh thần Hoàng đế vào mùa thu năm Ất Dậu..."

Trưởng giả cao tuổi vừa vuốt râu vừa nhìn, ngẫu nhiên cũng dừng lại sắp xếp từ ngữ tiếp theo để có thể đọc chúng trôi chảy hơn.

"... Đặc biệt hạ chiếu này, triệu cao nhân hữu đạo khắp thiên hạ cùng cử hành hội lớn, thời khắc Cửu Thiên Thập Hội, tiên duyên diệu pháp cộng tụ, vì chúc mừng Đại Trinh, chúc mừng thiên tử!"

Lão giả đọc xong, chung quanh sau mấy hơi thở mới nghị luận.

"Muốn tổ chức Tiên Đạo đại hội sao?"

"Nè, không thấy Hoàng Bảng đã nói sao, đây là Thủy Lục Đại Hội."

"Chắc Kinh thành bây giờ rất náo nhiệt, nói không chừng sẽ có thần tiên tới đó!"

"Đúng đó, nếu thật có thần tiên, sao chúng ta không đi xem? Nhỡ may thần tiên coi trọng ta rồi truyền Tiên pháp thì sao?"

"Ngươi nằm mơ à, đồ đầu heo nhà ngươi!"

"Xấu thì đã sao, thần tiên còn xem mặt hả?"

"Danh hiệu Thiên Sư thật uy phong..."

"Danh hiệu nát đó có ích gì, một ngàn lượng hoàng kim mới là đồ thật!"

Người người nghị luận ầm ĩ, có người hưng phấn khi nghe thấy điều mới mẻ, có người đã bàn bạc thảo luận chuyện đi đến kinh thành tham gia náo nhiệt, dù sao chuyện này chắc chắn thú vị hơn miếu hội nhiều.
Nhưng đối với đám khất còn đang lo chuyện cơm ăn áo mặc trong góc tường, loại đại sự này quá mức xa vời, từng kẻ mặt ủ mày chau, duy chỉ có lão khất cái đang ngủ say trong một góc tường đột nhiên mở mắt.

‘Vào thời điểm này, hoàng đế Đại Trinh lại mở Thủy Lục Pháp Hội, cái gọi là cộng tụ tiên duyên đến lúc đó sợ sẽ không biến thành quần ma loạn vũ chứ?"

Chỉ là nghĩ lại, lão khất cái lại cảm thấy sẽ không, nhưng cũng không thể ngủ được nữa.

"Ôi a ~~~~ "

Lão khất cái ngáp một cái ngồi dậy, dụi dụi con mắt, lấy ghèn mắt ra rồi búng văng ra xa.

"Lỗ gia gia, sao ngài không ngủ nữa? Hôm nay chưa xin được đồ ăn."

Lão khất cái vừa tỉnh dậy, tiểu khất cái có dáng vẻ thiếu niên mười một, mười hai tuổi ở bên cạnh nói một câu. Thấy lão muốn đứng dậy, cậu liền nhanh chóng bước tới đỡ.

"Lỗ bá tỉnh rồi?" "Lỗ bá ngài uống miếng nước."

"Ta có đồ ăn, mới kiếm được hai cái bánh ngọt, không thiu!"

Lão khất cái vừa tỉnh, đám khất cái xung quanh kia ân cần thăm hỏi. Lão chỉ nhận một ống trúc, uống hết mấy ngụm nước, sau đó lấy một cái bánh ngọt nhét vào trong miệng, liền khoát tay với những kẻ khác.

"Được rồi, được rồi, tự giữ đi, bây giờ ta vẫn chưa đói."

Nói xong, lão đứng dậy, nhai nuốt cái bánh ngọt trong miệng, hài lòng duỗi lưng một cái. Quanh đó có một vài người đi đường vẫn đang xem Hoàng Bảng, thấy đám khất cái đang gây ra chút náo động nên cũng quay sang nhìn.

Chờ lão khất cái duỗi người xong, lão ra hiệu cho tiểu khất cái đã hỏi thăm mình đầu tiên.

"Du Nhi, chúng ta đi kinh thành chơi nha?"

Tiểu khất cái bưng một cái chén sứ vỡ lên, nhìn Hoàng Bảng bên kia, tự hỏi có phải lúc Lỗ gia gia ngủ đã nghe thấy người ta đọc Hoàng Bảng hay không. Cậu trả lời tương đối rối rắm.

"Kinh thành à... Xa như vậy..."

"Ha ha, ngươi cứ nói có muốn đi hay không thôi?"

Lão khất cái đưa tay vươn vào lỗ rách trên quần áo, gãi nách, nheo một con mắt, mỉm cười hỏi dò tiểu khất cái.

"Muốn! Chỗ náo nhiệt, khí phái nhất trên đời này, đương nhiên muốn đi!"

"Ha ha... Vậy đi thôi!"

Lão khất cái đưa tay vỗ vỗ lưng tiểu khất cái, sau đó liền đẩy cậu đi về phía trước.

Tiểu khất cái sững sờ đi vài bước sau đó ngoảnh đầu lại nhìn, cả đám ăn mày ở phía sau cũng đang nhìn cậu và lão khất cái đi xa. Cậu bỗng nhiên ý thức được, mình và Lỗ gia gia lên đường rồi sao?
Cũng vào lúc này, đám ăn mày phía sau mới nhao nhao hô hoán tạm biệt.

"Lỗ bá bảo trọng!" "Tiểu Du trên đường cẩn thận!"

"Lỗ thúc để ý Tiểu Du chút nha!"

Lão khất cái cười khà khà quay đầu nhìn, cũng phất phất tay, thuận miệng nói mấy câu "Bảo trọng bảo trọng", rồi tiếp tục dẫn Tiểu Du đi về phía con phố phía trước.

Đám khất cái nhìn theo bóng lưng của hai người, cuối cùng ngồi trở lại chỗ cũ, chờ đợi thức ăn thừa và đồ bố thí của buổi chiều.

"Lỗ gia gia, chúng ta đi rồi bọn Trương thúc phải làm sao?"

Dường như khắp người lão có rất nhiều bọ chét, hết gãi trước lại gãi sau. Nghe được lời nói của tiểu khất cái, lão nói nhỏ.

"Bọn họ cũng không phải do chúng ta nuôi sống, bản lĩnh ăn mày còn mạnh hơn ngươi. Hơn nữa mấy người họ không gãy chân, cũng không đứt tay, trên cơ thể không sưng mủ, chẳng lở loét, làm chút chuyện nghiêm túc cũng không phải việc khó, ngươi cũng đừng bận tâm chuyện này."

Dù là tăng đạo tài ba giữa phàm trần, hay là mấy thứ tinh mị yêu ma, hoặc là đám Thần Côn lừa đảo, những người vội vã đến Kinh Kỳ phủ sau khi biết về Thủy Lục Pháp Hội như lão khất cái rất nhiều.

Cho dù không có đám tà ma, chỉ cần nghĩ đến bộ dáng của lũ Thần Côn lừa đảo tụ tập kinh đô "Cùng cử hành hội lớn", ở một mức độ nào đó, cũng có thể gọi là "Quần ma loạn vũ" rồi.

Mặc dù Thông Châu nằm cạnh Kinh Kỳ phủ, nhưng Trường Lạc phủ và Kinh Kỳ phủ lại cách nhau hai phủ. Già trẻ khất cái vội vã đi xin ăn, khi mệt thì tìm nơi trú mưa gió rồi lăn ra ngủ, dù sao thời tiết bây giờ không nóng cũng không lạnh.

Tốc độ đi đường như thế này cũng không quá chậm. Hai người tốn thời gian mấy tháng, chỉ dựa vào hai cặp giò, đã đi từ Trường Lạc phủ đi tới Kinh Kỳ phủ.

Sáng sớm ngày hôm nay, hai người khất cái một già một trẻ đã xếp hàng ngoài cổng thành chờ vào thành. Vì tối hôm qua ngủ cạnh cổng thành nên sáng nay khi cổng chưa mở, hai người đã đứng đầu trong hàng người.

Ở phía sau, một nông phu mang vác đồ nặng trên lưng không thể không đứng xa hai người này một khoảng, bởi vì bọn họ không chỉ nặng mùi, mà lão già thỉnh thoảng hết cào lại gãi, không chừng trên người lão còn có bọ chét.

Lão già ngáp một cái, nhìn tới nhìn lui hàng người mấy lần. Thấy hàng người càng ngày càng dài, có đôi khi nhìn thấy trong đội ngũ có mấy gia hỏa lưu manh giả danh trí thức giả dạng "Cao nhân", lão nhịn không được liền cười nhạo một tiếng.

"Ha ha... ha ha há há há..."

"Mở cửa thành!"

Khi mấy tên lính trong thành mở cửa, thông đạo của Kinh Kỳ phủ hiện ra cho những ai muốn đi vào.

Vốn dĩ ăn mày không được phép vào thành, nhưng trong mắt tiểu khất cái, mặc dù lão ăn mày ăn mặc nhếch nhác, nhưng khi đối mặt với lính canh cổng thành lại giả bộ rất oai vệ.

Một câu "Ta phụng chiếu đến đây tham gia Thủy Lục Pháp Hội." tràn đầy chính khí, đối diện ánh mắt nhìn thẳng của người lính không chút nào né tránh, khiến người lính sau khi do dự nhiều lần vẫn cho đi.

Kinh thành quả nhiên rất náo nhiệt, dù là ngày thường thì Trường Lạc phủ cũng không thể so sánh nổi, huống chi là những ngày như hôm nay, nơi này khiến cho cậu bé bị hoa mắt.

Nhưng dù vậy, sau khi hai người ăn mày dạo một vòng thành phủ, vẫn làm lại nghề cũ, chuẩn bị đến một chỗ thích hợp để ăn xin.

"Ài! Bên này không tệ, có thể ngửi được mùi thơm của thức ăn, có thể nhìn thấy người đi đường ở khắp nơi."

Lão khất cái dắt theo tiểu khất cái, vui vẻ đi đến một góc tường đối diện quán trà, gần đó có mấy mấy tửu lâu. Hai người ngồi xuống, tiểu khất cái thuận tiện đặt chén bể ở trước mặt.

Nhìn lão khất cái lại bắt đầu ngủ gật, tiểu khất cái trái nhìn phải liếc hiếu kì quan sát chung quanh.

"Kinh thành thật to lớn, thật náo nhiệt, cũng không có mấy tên ăn mày!"

Cậu quay đầu liền nhìn thấy một người đang ngồi tại bàn ở lối vào quán trà đối diện, vừa nhấp trà vừa bình thản nhìn mình. Người đó giống như một thỏi nam châm đặc biệt, lập tức thu hút mọi sự chú ý của tiểu khất cái.

Khoảng cách bốn năm thước trên một con phố không rộng, thị lực của tiểu khất cái hoàn toàn có thể nhìn ra dung mạo của người này. Thoạt nhìn giống như một đại tiên sinh nhã nhặn có học vấn, nhưng đôi mắt chỉ mở một nửa, nhìn kỹ mới phát hiện tròng mắt toàn một màu tái nhợt.

"Lỗ gia gia, hình như tên mù ở quán trà bên kia đang nhìn chúng ta..."

"Hắc hắc, đứa nhỏ ngốc, gì mà tên mù nhìn chúng ta, ngươi nói ra lời này không thấy kỳ cục sao?"

"Nhưng con thật sự cảm giác như vậy..."

Lão khất cái gãi ngứa, ngồi dậy nhìn theo hướng ánh mắt của tiểu khất cái, mới nhìn thoáng qua lập tức sững sờ, sau khi quay đầu nhìn lại không thể nhìn đi chỗ khác.

Điềm đạm bình tĩnh, đôi mắt không dao động, thần quang tuy không hiển lộ nhưng cơ thể hòa nhập với tự nhiên, một cỗ cảm giác tươi mới tự sinh ra, trong mắt và trong trái tim.

Lão khất cái nhìn tiểu ăn mày ở bên cạnh, có chút sững sờ lẩm bẩm.

"Du Nhi... Đây không phải một tên mù bình thường!"

Chương 233: Quả đúng là cao nhân tụ tập

Dịch: Cái Bang

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Trải qua một khoảng thời gian tìm hiểu trước đó, Kế Duyên biết vẻ bề ngoài đặc biệt của mình có lẽ chỉ được lưu truyền trong thượng tầng của Thần Đạo Đại Trinh.

Đó là lưu truyền giữa một vài vị Thành Hoàng và Thổ Địa có chức sắc hay những ai có liên hệ với Thần Sông, Thần Hồ cũng có khả năng biết rõ. Nếu tính thêm một số người tin tức linh thông thì bọn họ cùng lắm chỉ biết được bên trong Đại Trinh có ẩn giấu một vị đại năng có thể “kiếm xuất nghiêng trời”.

Trên thực tế, Kế Duyên sinh sống ở thế giới này càng lâu càng hiểu rõ nhiều hơn về mối quan hệ giữa các đạo tu hành, nói đơn giản có đơn giản, mà nói phức tạp cũng rất phức tạp. Quan hệ đôi bên tuy có phân chia thân sơ nhưng rốt cuộc hệ thống này không can thiệp cũng không lệ thuộc gì với nhau, và có cảm giác như mỗi người đang tự mình tu hành dưới tiền đề của một sự ăn ý ngầm vi diệu nhất định.

Nói chung Tu hành giới vẫn tương đối phân tán, ngay cả Thành Hoàng các nơi đều thuộc Thần Đạo và cùng phụ thuộc Nhân đạo đại thế nhưng thật ra lại không phụ thuộc lẫn nhau.

Nhưng lần này Nguyên Đức Hoàng Đế của Đại Trinh nỗ lực tổ chức Thủy Lục Pháp Hội, nhìn bề ngoài chính là tiến hành tập họp cao nhân dị sĩ bên ngoài Đại Trinh. Nhưng đây còn được xem như buổi tụ hội bí mật của một phần thế lực tu hành truyền thống của Đại Trinh, như Ngọc Hoài Sơn đại biểu Tiên Phủ, Long Quân đại biểu yêu tộc chính tu, cùng các thượng thần xung quanh Kinh Kỳ Phủ.

Dù không có chuyện của Thiên Cơ Các, Đại Trinh vẫn là nơi tu hành của các thế lực từ xưa đến nay. Nhân đạo chi thế liên lụy quá phức tạp cũng dễ khiến linh đài bị vấy bẩn, nhưng không thể khoan dung cho đám tà ma ngoại đạo kéo đến làm mưa làm gió.

Kế Duyên đúng lúc là sợi dây kết nối các thế lực với nhau, nếu nói hắn đứng ra làm thủ lĩnh cũng không quá đáng. Với uy vọng của Kế tiên sinh trong thượng tầng giới tu hành ở Đại Trinh, hắn là người duy nhất có năng lực khiến khắp nơi tin phục, hay nói cách khác, hắn là người duy nhất đủ dũng khí phối hợp với lão Long Quân ở bên kia.

Vì việc này, sau khi Kế Duyên rời khỏi phủ Doãn phu tử một tháng, hắn không hề nhàn rỗi chút nào, nếu so sánh với ngày tháng an nhàn trước kia thì thật sự bận rộn mệt mỏi.

Kinh Kỳ Phủ là địa điểm tổ chức Thủy Lục Pháp Hội, cũng chính là sân khấu kịch trong suy nghĩ của Kế Duyên nên tất nhiên hắn cũng phải sớm đi tới đây. Nhưng trước khi pháp hội khai mở, nơi này nhất định sẽ khá yên ắng, dù sao “các cao nhân” muốn đến đây cũng cần thời gian.

Ngày hôm nay, mặt trời buổi sáng xua tan màn mây mù, Kế Duyên đặt một tay sau lưng, tay còn lại cầm thẻ tre đi lại trong thành.

“Tới, mau tới, tiên sinh tiếp tục được chưa?”

“Tiên sinh mau uống trà, mời!”

“Cho tiên sinh một đĩa bánh nhân đậu, ghi sổ tên ta!”

“Vâng!”Âm thanh từ trà lâu gần đó lọt vào tai làm cho bước chân của hắn chậm lại, chắc là có người đang kể chuyện.

“Cộp~”

Tiếng thước gõ vang lên, đồng nghĩa với việc thuyết thư tiên sinh bắt đầu kể chuyện xưa.

“Nói về lần trước, Hoàng tướng quân nhiều lần lập kỳ công, rốt cuộc được Hoàng Thượng sắc phong chức vị Tướng Quân, thời gian ba mươi bốn năm… Tiếp nữa, chính Hoàng tướng quân chiến đấu danh chấn thiên hạ, sử xưng “Chiến Đông Sơn’!”

Nghe đến đây, Kế Duyên dừng bước, nhớ đến năm đó trong một trà lâu ở Quân Thiên Phủ Nghi Châu hắn từng nghe qua “Hoàng Tướng Quân truyện”. Lần ấy hắn chỉ nghe được nửa đoạn đầu, rồi có việc nên không nghe được nửa đoạn sau. Bây giờ tình cờ chuẩn bị nghe được phần sau của câu chuyện, thật đúng là có duyên.

Vì vậy Kế Duyên thay đổi phương hướng, đi vào trà lâu.

Thấy có người mới tới cửa, tiểu nhị trà lâu nhiệt tình đến đón tiếp.

“Ây, khách quan mau mời vào, hoan nghênh giá lâm Thanh Diệp Lâu, ngài muốn ngồi ở nhã gian lầu trên hay là…”

Kế Duyên “Suỵt…” một tiếng rồi chỉ vào bàn dài bên cạnh thuyết thư tiên sinh.

“Chọn bàn trống ở dưới lầu đi, ta tới nghe chuyện.”

“Ây, được, khách quan đi theo ta!”

Tiểu nhị trà lâu cũng vô thức giảm nhẹ âm thanh nói chuyện, gật đầu xoay người đưa tay mời, sau đó đi trước dẫn Kế Duyên tới một cái bàn sạch sẽ gần cửa sổ, còn cầm khăn lau đi lau lại mặt bàn.

Một đĩa bánh gạo, một đĩa bánh nhân đậu, một đĩa hạt dưa cùng một đĩa mứt hạnh, cộng thêm một ấm trà xanh loại ngon, đó là những thứ Kế Duyên gọi. Hắn ngồi khoan thai tự đắc nghe thuyết thư tiên sinh đang kể chuyện xưa đầy cảm xúc.

“Ai! Chỗ này không tệ, có thể ngửi được mùi đồ ăn hai bên đường, có thể nhìn thấy người đi đường khắp nơi.”

Một âm thanh già nua mang giọng điệu dí dỏm từ bên ngoài vang lên, Kế Duyên vô tình nghe được cũng phải chú ý tới dù đang tập trung nghe kể chuyện. Sau đó, hắn thấy hai gã ăn mày một già một trẻ ngồi xuống góc tường đối diện, cậu bé ăn mày đã bày xong cái chén sành mẻ.

“Lỗ gia gia, quán trà bên kia hình như có một người mù đang nhìn chúng ta…”

Nghe nói vậy, Kế Duyên nhịn không được mỉm cười, sau đó cũng thấy lão ăn mày kia nhìn lại. Khi hai bên chạm mắt nhau, hắn thấy được rõ ràng lão ăn mày ngây người trong chốc lát.
Đúng lúc lão ăn mày nói thì thầm, Kế Duyên cũng mỉm cười gật đầu nhẹ về phía đối phương.

Trong tình huống này, lão già ăn mày hiểu đối phương đã nhìn rõ được lai lịch của lão rồi.

Cậu bé nhìn biểu hiện rất hiếm thấy của lão ăn mày thì đưa mắt về phía tiên sinh ở trà lâu kia.

“Lỗ gia gia… Ông biết người kia không?”

“Không biết… Nhưng chẳng mấy chốc sẽ quen.”

Quả nhiên, Kế Duyên gọi tiểu nhị trà lâu, nói vài câu rồi đưa một thỏi bạc vụn, chờ tên tiểu nhị gật đầu mới đứng dậy.

Nhưng Kế Duyên cũng không nghĩ đến việc mời hai gã ăn mày vào Thanh Diệp Lâu. Năm đó bề ngoài của hắn chỉ hơi dơ bẩn nhưng đi vào quán rượu cũng ảnh hưởng việc làm ăn của người ta, bộ dạng hai gã ăn mày này nếu so với hắn năm đó thì chỉ hơn chứ không kém.

Cho nên, hắn mang điểm tâm và ấm trà trên bàn đặt xuống một đầu chiếc ghế dài, sau đó tay phải nâng ghế, còn tay trái nhấc một cái ghế khác, bước đi vững vàng ra khỏi trà lâu đến góc tường đối diện.

Lúc đi qua, hai người ăn mày một già một trẻ cũng đang nhìn Kế Duyên, có điều lão già kia tập trung ánh mắt vào Kế Duyên, còn cậu bé chỉ chú ý đến chiếc ghế dài trên tay phải, chính xác là mấy đĩa bánh ngọt trên ghế.

Đầu tiên, Kế Duyên để chiếc ghế dài có điểm tâm và bộ ấm chén trà vững vàng đặt xuống, rồi hạ chiếc ghế trên tay trái, sau đó chắp tay vấn lễ với hai khất cái già trẻ.

“Kẻ hèn là Kế Duyên, vấn an hai vị khách từ xa tới, nếu không chê thì cùng uống trà đi.”

Kế Duyên vừa nói chuyện vừa chỉ vào cái ghế trống kia, sau đó lại nói thêm.

“Mời dùng thoải mái, ta đã trả tiền rồi.”

Ánh mắt chờ mong của cậu bé lập tức nhìn về phía lão ăn mày. Lão già gãi cổ đứng dậy, chắp tay vẻ hời hợt với Kế Duyên.

“Ta tên Lỗ Niệm Sinh, đứa nhỏ này kêu Lỗ Tiểu Du.”

Kế Duyên kinh ngạc nói.

“Tôn tử của ngài?”

“Hahaha… Đứa nhỏ này trước kia không có họ, ta thêm họ Lỗ trước tên của nó.”

Lão già ăn mày đang nói chuyện thì phủi mông một cái, cầm miếng bánh ngọt bỏ vào miệng, rồi ngồi trên ghế dài, nói với cậu bé.

“Ăn đi.”“Vâng!”

Cậu bé ăn mày reo mừng một tiếng, nhìn Kế Duyên rồi vấn an một cái đủ tiêu chuẩn hơn so với lão già, sau đó ngồi xuống một đầu của cái ghế, cầm mấy miếng bánh nhét vào miệng.

Động tác vỗ mông của lão ăn mày hất tung một mảng bụi, Kế Duyên có vẻ lơ đễnh, trực tiếp ngồi cạnh lão, chiếm nửa còn lại của cái ghế. Hắn lật ba chén nhỏ trong mâm, nhấc ấm trà rồi rót lần lượt vào ba cái chén.

Chén thứ nhất cho cậu bé ăn mày đang ngậm đầy bánh ngọt trong miệng.

“Coi chừng mắc nghẹn.”

“A… Ừm… a ô biết…”

Cậu bé này giơ hai tay đỡ chén trà, vất vả lắm mới nuốt xuống miếng bánh ngọt rồi đổ chén nước vào trong miệng, cuối cùng mới nói hai chữ “Tạ ơn”.

Lúc lão ăn mày nhìn thấy bụi đất bay đến xung quanh vị tiên sinh này, vậy mà chúng như đụng vào bức tường chắn vô hình. Hai mắt lão híp lại, sau đó phản ứng tự nhiên giống như Kế Duyên, bưng ly trà còn lại trong mâm lên.

“Ta vốn cho rằng tham dự Thủy Lục Pháp Hội đều là yêu ma quỷ quái, không nghĩ thế mà lại có cao nhân xuất hiện.”

Lão ăn mày này chắc chắn không phải đến từ Ngọc Hoài Sơn, điều này Kế Duyên có thể xác định, trong lời nói đầy tò mò không hề che giấu.

Lão ta cũng bưng chén trà uống một hớp lớn, nheo mắt thưởng thức, khẽ vuốt cằm nói với Kế Duyên.

“Tiên sinh nói, lão già ăn xin ta đây cũng đồng cảm sâu sắc!”

Tương tự, lão ăn mày cũng khẳng định Kế Duyên là con người, nhưng chắc chắn không phải tu sĩ Ngọc Hoài Sơn vì trên người Kế tiên sinh không có một tia “quý khí” mà đám tu sĩ bình thường kia đều có dù ít hay nhiều.

“Nói vậy lão tiên sinh đúng là đến tham gia Thủy Lục Pháp Hội rồi?”

Kế Duyên nhìn lão ăn mày không lộ ra bất kỳ thần quang pháp lực nào, nếu không phải pháp nhãn đặc thù của hắn có thể nhìn ra xung quanh có đạo uẩn lưu chuyển thì đã có thể nhìn nhầm rồi.

“Nói như vậy, không phải Kế tiên sinh tới đây để tham gia pháp hội sao?”

Lão ăn mày cũng nhìn Kế Duyên.

“Ta tất nhiên không phải.”

Thấy lão ăn mày không lộ ra điều gì, Kế Duyên trả lời một câu rồi tự mình uống trà. Hắn nghiêng tai lắng nghe đoạn tự thuật hấp dẫn của thuyết thư tiên sinh trong quán, hiện tại đang đến đoạn đặc sắc. Khi lão ăn mày còn muốn nói chuyện, Kế Duyên vô thức giơ tay trái ngăn lão lại.

Đợi đến khi trận đánh then chốt trong trận Hoàng tướng quân chiến Đông Sơn kết thúc, Kế Duyên mới uống cạn chén trà, nhấc ấm rót tiếp một chén cho mình và lão ăn mày.

Lúc Kế Duyên nghe kể chuyện, lão ăn mày chuyên tâm quan sát hắn rất tỉ mỉ. Lão phát hiện người này không phải giả bộ mà thật sự nghe say sưa ngon lành thì không tránh khỏi tò mò về Kế Duyên.

“Kế tiên sinh cũng hứng thú đối với chuyện xưa phàm tục?”

Kế Duyên mỉm cười.

“Muôn màu hồng trần đều ở trong đó, nhiều chỗ thú vị, không sao tả hết.”

Lời nói chứa đựng đạo lý cao thâm, nhưng thật ra khi nhàm chán nghe chuyện xưa rất thú vị.

Cậu bé ăn mày vừa ăn bánh ngọt vừa nghe hai người nói chuyện, dù rất nhiều điều không thể hiểu được nhưng có cái ăn đến miệng nên cậu cảm thấy vui sướng ngọt ngào. Kế Duyên cùng lão ăn mày trò chuyện câu được câu mất, mặc dù chủ đề đều là Thủy Lục Pháp Hội nhưng không hề nói về mấy chuyện yêu ma quỷ quái.

Cả hai bên đều hiểu đối phương là người tu hành chính đạo, đạo hạnh lại không thấp, giờ phút này ngẫu nhiên gặp được là duyên phận nên rất có ý tứ không hỏi han gì nhiều, chỉ tán gẫu không quấy nhiễu thanh tịnh đôi bên.

Những khách nhân bên trong quán trà phía bên kia hay tiểu nhị hầu trà nhiệt tình từ đầu đến cuối, cùng không ít người đi đường đều sẽ vô ý nhìn sang nhóm người kì lạ này. Cảnh tượng này thật sự rất đặc biệt.

Nhất là lão ăn mày dơ dáy bẩn thỉu không chịu nổi, cùng dáng vẻ ôn tồn nho nhã của Kế Duyên, cả hai ngồi chung một cái ghế trông hòa hợp đến lạ thường. Một người cầm chén, một người vân vê chén trà, lúc uống trà nói chuyện phiếm cũng tràn đầy tự nhiên.

Chưởng quỹ của Thanh Diệp Lâu đứng sau cánh cửa nhìn sang, trong lòng không khỏi suy nghĩ.

‘Hiện nay Thánh Thượng chiêu cáo thiên hạ mở Thủy Lục Pháp Hội, xem ra quả đúng là cao nhân tụ tập…’

Chương 234: Cười Sở phủ hay cười ‘Cao nhân’

Dịch: Cái Bang

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Đôi khi tiếp xúc một người không nhất thiết phải thảo luận hay nghiên cứu về những vấn đề triết lý cao thâm như cái này từ đâu đến, cái kia sẽ đi về đâu, mà chỉ cần nói chuyện thoải mái với nhau. Giống như Kế Duyên và lão ăn mày lúc này, hai người đều có thể cảm nhận được tâm tính và thái độ đối nhân xử thế của người còn lại.

Đại Trinh không chỉ có mỗi Kế Duyên, cho nên hắn chưa từng suy nghĩ sẽ làm việc gì quá phận, huống chi tâm cảnh và đạo cảnh của lão ăn mày cực kỳ chính trực. Nếu đã cảm nhận được lão ấy không muốn nói quá nhiều về bản thân thì hắn cũng không hỏi nữa. Đối phương cũng đâu có hỏi hắn điều gì đâu.

"Như vậy cũng tốt."

Mang theo suy nghĩ đó, Kế Duyên và lão ăn mày nói chuyện phiếm càng lúc càng tùy ý. Dù sao, bản thân mỗi người cũng không quan tâm đến chuyện của đối phương, đâu phải lúc nào cũng gặp được người nói chuyện hợp ý.

Bọn hắn uống trà rất chậm rãi, nước trà trong ấm lại không nguội chút nào. Đến khi nước trong ấm cạn sạch thì thuyết thư tiên sinh cũng đã kể xong chuyện “Hoàng Tướng Quân”.

"Cộp ~"

Tiên sinh kể chuyện gõ mạnh cây thước lên bàn. Hoàng thị một lòng trung thành nhưng cuối cùng lại mang kết cục "chim bay hết, cung tốt được cất đi"(*), làm tất cả khách thưởng trà không khỏi xúc động.

Bây giờ đã gần giữa trưa, thời tiết càng lúc càng nóng. ‘Thuyết thư’ là một công việc rất hao tổn sức lực và tinh thần nên khó tránh khỏi việc thuyết thư tiên sinh đã mồ hôi đầy người. Lão ta vừa dùng khăn ướt lau mặt vừa nghe mọi người chung quanh lớn tiếng khen ngợi, sau đó thu lại những đồng tiền thưởng trên bàn.

"Chà, vừa hay rất đúng lúc."

Sau khi Kế Duyên nghe kể chuyện xong, hắn uống cạn chút trà còn lại trong chén rồi đứng lên.

Lão ăn mày không nhúc nhích, nhưng tiểu ăn mày lại cực kỳ tự giác đứng lên. Cậu cảm thấy băng ghế này không thể ngồi nữa, còn thức ăn trên đĩa đã được cậu ăn hết.

Kế Duyên để lại một băng ghế cho lão ăn mày cùng tiểu ăn mày ngồi. Hắn cầm băng ghế còn lại, đĩa và ấm trà quay về quán trà. Dọn dẹp xong, hắn để lại mấy vụn bạc lẻ rồi đi ra ngoài. Trước khi rời đi, hắn không quên gật đầu với lão ăn mày.

Hai hành khất một già một trẻ đều là những người rất ý tứ, cậu bé ăn mày cũng cư xử thận trọng với Kế Duyên. Hơn nữa, bọn họ cũng đã trò chuyện xong, vì vậy hắn cũng không có ý định dây dưa nữa.

Chờ Kế Duyên rời khỏi, người phục vụ đi đến quầy, do dự nói với chưởng quỹ.

"Chưởng quỹ, muốn ta đi lấy lại băng ghế kia không?"

Chưởng quỹ dùng tay vỗ nhẹ trên đầu của gã.

"Ngươi có bị ngốc hay không!"

Bên ngoài quán trà, hai tên ăn mày vẫn ngồi trên băng ghế nhưng lúc này tỉ lệ người đi đường quay đầu nhìn lại đã ít hơn trước.

Cậu bé ăn mày hết nhìn về phía trà lâu, lại nhìn hướng Kế Duyên rời khỏi, lấy cùi chỏ chọt lão ăn mày đang suy tư như khoe báu vật.

"Lỗ gia gia, người nhìn nè!"

Lão ăn mày vừa quay đầu lại, nhìn thấy trong áo của tiểu ăn mày có một cái túi lớn, chứa đầy điểm tâm, mứt và hạt dưa.

"Ai ôi!!! May quá, vừa rồi ngươi không ăn sạch mọi thứ."

"Sao có thể không chừa cho Lỗ gia gia chứ, con giữ lại hơn phân nửa đó!"

Nếu cậu đã ăn hết một nửa thì mấy loại điểm tâm trên bàn cũng khá nhiều đấy.

"Vậy là vừa rồi ngươi ăn lấy ăn để, không chừa một ít cho Kế tiên sinh sao?"

Tiểu ăn mày chột dạ lẩm bẩm một câu "Con thấy ngài ấy không ăn, hơn nữa người ta cũng có nhiều tiền..."

Lão ăn mày cười cười, không nói cái gì nữa.

Cả hai ngồi trên băng ghế một lúc thì bị mấy người đi đường nhìn như chuyện quái lạ. Cho nên, hai người ngồi xuống đất, nhưng đặt cái chén bể trên ghế.

Ước chừng hơn một khắc trôi qua, mùi thơm của đồ ăn từ những quán rượu, quán ăn chung quanh lại càng thơm hơn. Bụng tiểu ăn mày dù đã chất đầy bánh ngọt, nhưng vẫn thèm thuồng, không ngừng nuốt nước miếng. Lão ăn mày từ từ nhắm hai mắt lại, nằm tựa vào góc tường.

"Du nhi, đồ ngon đến rồi!"

Không hiểu sao lão ăn mày nói một câu như vậy, tiểu ăn mày mơ hồ một hồi cuối cùng mới hiểu được. Bởi vì tiểu nhị của Thanh Diệp Lâu đang bưng một cái khay tới chỗ bọn họ.

Trên khay có hai cái chén sứ lớn màu xanh, còn lớn hơn cả đầu của cậu bé ăn mày. Bên trong chén đầy ắp mì sợi thơm ngào ngạt, nước lèo cùng thịt viên bày biện bên trên, còn cắm hai chiếc đũa.

"Ách, chào hai vị. Đây là chưởng quỹ Thanh Diệp Lâu của chúng ta đặc biệt sai người chuẩn bị canh thịt hầm tương của quán bên cạnh, nói là chiêu đãi hai vị ăn trưa, mời hai vị dùng!"

Người hầu trà đặt trên ghế hai cái chén sứ lớn màu xanh, sau đó chắp tay lui về trà lâu. Lão ăn mày nhìn về phía quán trà, thấy được chưởng quỹ vừa nhìn về phía bên này vừa chắp tay.

Chẳng ai đưa tay đánh kẻ đang cười, lão ăn mày cũng chắp tay đáp lễ.

"Lỗ gia gia... Chuyện này... Chúng ta có ăn không?"

"Ăn chứ, ai không ăn là đồ đần! Mà sao mặt ngươi như đang khóc đưa tang vậy?"

Lão ăn mày tức giận nhìn tiểu ăn mày, nửa năm rồi lão còn chưa gặp may như thế này.

"Ô... Sớm biết thế con đã không ăn nhiều bánh ngọt rồi..."

Lão ăn mày sững sờ, nhịn không được "Ha ha ha ha ha..." Lão cười phá lên, làm người đi đường xung quanh liên tục nhìn sang.

Sau đó, hai gã ăn mày cầm đũa lên, dùng băng ghế làm bàn, tiến lại gần chén sứ lớn màu xanh ăn ngấu nghiến. Dù tiểu ăn mày đã ăn no căng nhưng vẫn liều mạng ăn bể bụng cũng không chịu lãng phí vắt mì này.

"Xì xụp xì xụp"

Hai người ăn rất ngon miệng khiến cho một số người đi đường phải thay đổi dự tính ban đầu. Bọn họ quẹo sang tiệm mì bên cạnh vì thấy cả hai ăn thật sự quá ngon đi.

...

Trung thu ngày càng đến gần, ‘Cao nhân’ từ khắp nơi trên đất Đại Trinh đều tập hợp tại Kinh Kỳ Phủ. Bên cạnh đó, các phú hào, đại gia nhàn hạ không có chuyện gì làm cũng từng tốp từng tốp chạy đến kinh thành để hóng chuyện.

Cho nên Kinh Kỳ Phủ những ngày này rất náo nhiệt. Bây giờ, mỗi ngày đều náo nhiệt giống như ăn Tết sớm vậy. Từ đầu đường đến cuối đường thỉnh thoảng có thể nhìn thấy đủ loại sự tình thú vị.

Thời điểm ra đường, nếu thấy có người ăn mặc cổ quái hoặc tướng mạo quái đản, hoặc tổng thể vô cùng kỳ dị thì không cần hoài nghi gì nữa, người ngươi nhìn thấy chính là ‘Cao nhân’.

Bách tính và rất nhiều người ngồi lê đôi mách ở kinh thành đều ôm lòng hiếu kỳ cực lớn với Thủy Lục Pháp Hội, đây được xem như là một ngày lễ trọng đại.

Chỉ là quan viên trong triều phụ trách việc này không ngừng kêu khổ. Xây từng cái pháp đài, tu sửa sân bãi khắp nơi, tăng thêm việc đẩy nhanh tốc độ làm việc, tốn không biết bao nhiều vàng bạc.Nhất là những ‘Cao nhân’ tụ hợp lại đây, họ sẽ được ghi chép lại cẩn thận. Sau đó triều đình phải phụ trách vấn đề ăn ngủ cùng một số chuyện trời ơi đất hỡi của bọn họ. Không nói đến việc chi tiêu không nhỏ, thậm chí ngay cả hành khất cũng có. Các quan lại của dịch quán đuổi người mấy lần cũng không đuổi hết, vì lo chuyện này nháo lên thì không ổn nên họ đành cho phép hành khất ở lại trong quán.

Mồng 6 tháng 8, tại Vĩnh Ninh Nhai, bên ngoài Sở phủ.

Hôm nay Sở gia lão gia muốn mời một nhân vật khó lường đến phủ làm khách. Cho nên hôm qua, người trong phủ đã bận rộn khắp nơi.

Chạng vạng tối, Sở gia lão gia cùng hai công tử Sở gia cưỡi ngựa đi, dẫn theo một loạt gia đinh gia phó, mang theo kiệu lớn tám người khiêng. Bọn họ đi một mạch dọc theo Vĩnh Ninh Nhai đến Sở phủ, thanh thế vô cùng phô trương.

Lúc đến bên ngoài cửa lớn xa hoa tráng lệ, Hứa lão với tư cách quản sự tiến lên dẫn ngựa cho Sở lão gia.

"Hứa thúc, yến hội chuẩn bị thế nào rồi?"

Sở lão gia nhìn kiệu lớn, vì đảm bảo chu toàn nên hỏi Hứa lão lần nữa.

"Lão gia xin yên tâm, tất cả đều chuẩn bị xong."

"Ừ!"

Sở lão gia gật đầu, cùng hai nhi tử xuống ngựa đi đến kiệu lớn, khom người chắp tay nói.

"Hai vị đại sư, đã đến hàn xá."

"Ừm!"

Người trong kiệu không nặng không nhẹ "Ừm" một tiếng. Sau đó, trước mặt Hứa lão xuất hiện một ông lão một bà lão khoảng sáu bảy mươi tuổi, mặc trường bào. Ông lão nghiêm túc, bà lão hiền lành, rất có phong phạm ‘Cao nhân’ tiên phong đạo cốt.

Hứa lão đứng một bên híp mắt nhìn kỹ hai người này. Động tác tay chân của họ không giống như người luyện võ, nhưng nếu lừa đảo, hù dọa người khác cũng không phải. Với trực giác của một võ giả, khí thế bức người toát ra từ bọn họ làm Hứa lão có chút khó chịu.

Hai vị đại sư trong miệng Sở lão gia bước xuống kiệu. Sau khi quan sát cửa lớn Sở phủ, khuôn mặt bọn họ lộ ra sự vui vẻ, chỉ nhìn cửa lớn một chút đã biết được Sở phủ nhất định giàu có bất phàm.

Sở lão gia lại chắp tay lần nữa, sau đó đưa tay ra.

"Hai vị đại sư, mời!"

"Ừm, Sở lão gia dẫn đường đi."

Lúc này Hứa lão đứng một góc nhíu mày, chân khí hùng hậu trong cơ thể lão thoáng lay động. Bọn này cũng dám để lão gia nhà mình dẫn đường, xem ngài ấy như một hạ nhân sao?

Ngược lại, Sở lão gia vui vẻ phụng bồi, dẫn hai người vào phủ. Sau đó một đám gia phó cũng đuổi theo.

"Vâng, mời hai vị đại sư vào!"

Chờ lúc hai vị đại sư đã vào, Hứa lão nhịn không được chậm rãi hỏi dò hai công tử.

"Công tử, hai vị kia rốt cuộc có năng lực gì, còn dám hô tới quát lui với lão gia?"

Đại công tử thấy mọi người đi xa, lại gần Hứa lão nhỏ giọng nói.

"Hứa bá, hai người đó là ‘Cao nhân’. Chúng ta tận mắt nhìn thấy, bọn họ có thể biến bùn trên mặt đất thành những người tí hon khiêu vũ cùng nhau, có thể nuốt lửa của ngọn nến đang cháy vào trong bụng, còn có thể khiến nước đã đổ ra ngoài thu vào chậu."

"Đúng đúng, ta cũng thấy được. Tục ngữ nói ‘nước đổ khó hốt’, nghe nói bọn họ sử dụng Ngự Thủy Thuật nên có thể làm được. Đại sư còn nói, phô diễn trước phàm phu tục tử chúng ta cũng chỉ có như vậy thôi, nếu đánh nhau thật sự họ sẽ ’dời núi lấp bể’."

"A..."

Hứa lão nghe xong có chút không tin, nhưng lão gia và công tử nhà mình cũng không phải loại người dễ bị lừa gạt.

Hai khắc sau tại đại sảnh Sở phủ, hai vị đại sư kìm nén cảm xúc cố trấn định, nhưng trên mặt khó nén vui mừng. Trong sảnh, ngoại trừ trên bàn bày không ít vàng bạc ngân phiếu, còn theo yêu cầu bọn họ mà chuẩn bị năm loại động vật còn sống. Năm loại đó bao gồm trâu, chó, dê, heo và gà, có con còn sống, có con đã được nấu chín.

Dù đã đốt đèn nhưng đại sảnh có vẻ lờ mờ, ánh sáng đó hắt lên hai đại sư khiến họ vô cùng quỷ dị."Ùm...ụm bò....ò......" "Be be..."

"Lạc lạc lạc..."

Năm con súc sinh còn sống tỏ ra cực kì bất an.

"Hắc hắc hắc hắc... Sở phủ chuẩn bị làm cho chúng ta rất hài lòng. Sở lão gia, các ngươi tránh đi một chút, chúng ta phải tu hành!"

Sở lão gia cùng đám hạ nhân gật gật đầu, cẩn thận rút lui khỏi phòng khách.

Bên ngoài, Hứa lão đứng trên hành lang chau mày từ đầu đến cuối, hai đại sư này cũng quá cổ quái.

"Lão gia..."

Lúc này Sở lão gia giơ tay lên ngăn lại, chỉ ra vườn hoa ngoài kia.

"Đi qua rồi nói."

Cả đám tạm thời rời xa hành lang của phòng đó, đi vào trong vườn.

"Hứa bá, hiện nay Thánh Thượng tổ chức Thủy Lục Pháp Hội, tất nhiên mong muốn tìm được người có bản lĩnh thật sự. Chắc chắn hai vị đại sư này là một trong số đó, họ khác biệt rất lớn với những võ lâm cao thủ giả mạo ngoài kia, chỉ cần..."

Sở lão gia mới nói được một nửa, đột nhiên...

Xoạt ~~~

Một đạo bạch quang từ hậu viện sau phủ lóe lên, hiện ra một gợn sóng hình cung cấp tốc khuếch tán ra, gần như trong khoảnh khắc đó đã quét qua chỗ hai người đứng.

"A..." "A..."

"Phanh ~" "Ầm..."

Cửa phòng khách bị phá tan từ trong, hai phiến gỗ điêu khắc tinh xảo bay ra khỏi khung cửa.

"Tha mạng! Tha mạng a..." "Chúng ta sẽ đi ngay, sẽ đi ngay!"

Hai vị đại sư mới vừa rồi còn mười phần thần thần bí, lúc này họ từ trong phòng lảo đảo bò ra giống như đang bị ác hổ đuổi phía sau.

"Ai... Đại sư..."

"Chúng ta sẽ đi ngay..." "Sẽ không làm chuyện gì, chuyện gì cũng không làm!"

Rõ ràng hai người đang cực kỳ kinh hãi, họ đập vào cửa mạnh đến nỗi trâm ngọc trên đầu cũng rơi mất, một đường tháo chạy vô cùng nhanh.

Sở lão gia sững sờ, chỉ kịp hô lên một tiếng thì bọn họ đã chạy khuất khỏi tầm mắt. Ông vội vàng mang người đuổi theo.

Đuổi cho đến cửa lớn Sở phủ, một đám người Sở gia vậy mà không có ai đuổi kịp hai vị đại sư kia. Chỉ thấy bọn họ bị trượt chân ngã nhào xuống bậc thang lăn ra ngoài, sau khi đứng dậy cũng không thèm xoa mông. Trong phút chốc không ngừng chạy trốn tiếp, thậm chí có một đại sư trong đó quên đứng lên chạy, gã nằm rạp trên mặt đất dùng hai tay hai chân bò.

Một đám người Sở gia tại cửa lớn há mồm trợn mắt thật lâu, Hứa lão cười một tiếng mới khiến cho đám người hoàn hồn.

"Xùy hừ... ‘Cao nhân’ sao!?"

Sở lão gia nhìn Hứa lão, đột nhiên thất thanh lên.

"Bạch quang khi nãy là cái gì?"

"Ách, không biết, giống như xuất hiện từ trong hậu viện."

"Đi nhìn một chút, đi nhìn một chút!"

Thấy bộ dáng của hai vị đại sư như vậy, chẳng ai muốn đuổi theo bọn họ nữa. Tất cả mọi người đều quay về, chạy nhanh tới nội phủ, trên đường đi còn dò hỏi hạ nhân. Từ trong miệng hạ nhân, bọn họ biết được phương hướng ánh sáng ban nãy phát ra ở thư các.

Rất đông người Sở gia cùng nhau tiến về thư các. Ở bên trong, vầng sáng hình như còn chưa tiêu tán hoàn toàn, một cái giá sách lớn trong góc mơ hồ lập lòe ánh sáng.

Hứa lão bước nhanh đến phía trước, cũng không cần thang, nhẹ nhàng nhảy người một cái lấy một bộ thư tịch xuống, luồng sáng kia từ cuốn thư tịch này phát ra.

"Bách Phủ Thông Giám?"

Sở lão gia nhìn trái phải một lúc, sau đó rút từng quyển từng quyển thư tịch ra. Đến cuốn thứ hai, y rút được một trang sách lớn làm bằng giấy Tuyên Thành, ánh sáng phát ra bên trên chữ viết. Cả đám người nhìn tờ giấy này, chút ánh sáng ấy trên chữ viết lập tức biến mất không còn tăm tích, tựa như trở thành một tác phẩm thư pháp bình thường.

"Chữ đẹp..."

Sở lão gia lập tức đọc nội dung trên trang giấy ấy lên.

"Túc thư các quan bách phủ địa linh, ký nhàn thân tảo đình tiền tà trần."(**)

(**) Tá túc phòng sách nhìn xem địa linh khắp nơi, gửi thân nhàn rỗi tiêu trừ tà ố trước sân.

Chữ viết rõ ràng ngay thẳng, bên trong ẩn chứa một luồng khí thế đặc biệt, đây chính là pháp lệnh năm đó Kế Duyên lưu lại trước khi rời đi.

Nguyên lai pháp lệnh năm đó Kế Duyên lưu lại không bị người nhà họ Sở nhìn thấy. Ngược lại, lúc hạ nhân quét dọn thư các, cho rằng người trong phủ xem xong quên cất đi. Rõ ràng tờ giấy này cùng ‘Bách Phủ’ có quan hệ, cho nên đã được kẹp trong sách rồi để lên giá, cho tới hôm nay mới thấy ánh mặt trời.

Giờ này khắc này, Kế Duyên tu hành mơ màng trong một ngôi nhà dân, từ trong mộng tỉnh lại, khóe miệng lộ ra một nụ cười, không biết đang cười Sở phủ hay cười ‘Cao nhân’.

(*) Chim bay hết, cung tốt được cất đi: Trong Sử ký, sau khi Phạm Lãi giúp Việt Vương Câu Tiễn tiêu diệt kẻ thù, Phạm Lãi trở về nước Tề. Lúc này, Phạm Lãi viết thư gửi cho Văn Chủng, có đoạn viết:

Chim bay mất hết, cung tốt được cất đi. Thỏ khôn chết, chó săn bị nấu. Việt Vương là người cao cổ, miệng chim, chỉ có chung hoạn nạn mà không thể chung vui. Thầy sao còn chưa lui về?

Văn Chủng nhận được thư, cáo bệnh không vào triều. Có người sàm tấu Văn Chủng muốn phản loạn. Câu Tiễn ép Văn Chủng tự sát bằng cách ban cho ông thanh kiếm và viết "Thầy dạy quả nhân 7 thuật phạt Ngô, quả nhân dùng 3 đánh bại Ngô, còn 4 ở lại với thầy, thầy vì ta theo tiên vương mà thử". Văn Chủng bèn tự sát. Theo một tài liệu khác Văn Chủng bị chém chết dù không có tội gì.

Cũng từ đó mà có thành ngữ "Chim bay mất hết, cung tốt được cất đi. Thỏ khôn chết, chó săn bị nấu", dùng để ám chỉ thói đời đen bạc, lấy oán trả ân, các vị vua hung bạo bất nhân, khi đã lập quốc thành công rồi thì trở mặt giết hại các công thần.

Chương 235: Người thường sẽ an toàn hơn

Dịch: Cái Bang

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Kế Duyên rất thích phương thức vừa tu hành vừa ngủ này. Trong giấc mơ, hắn có thể dễ dàng diễn hóa ra ý cảnh mà việc tu hành cũng thoải mái, dễ chịu và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, hắn vừa có thể lĩnh ngộ chân ý, vừa có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng thần.

Cũng vì trạng thái này tựa như mộng nhưng cũng không phải mộng, linh giác của Kế Duyên giống như có thể nhìn thấy ý cảnh sơn hà của thế giới này. Thỉnh thoảng, hắn cũng cảm nhận được một số điểm đặc thù.

Ví dụ như hiện tại, hắn và Sở phủ đều ở trong kinh thành và không cách nhau quá xa. Mặc dù ở trong mộng, hắn không tận mắt nhìn thấy tai họa ở Sở phủ, nhưng ở trình độ nào đó, hắn có thể cảm nhận được tình huống dở khóc dở cười khi ấy.

Kể ra, phúc đức người Sở gia rất sâu đậm, ngoại trừ việc lão nhân gia không làm quan lớn trong triều thì tài phú danh vọng không thiếu thứ gì, lại còn có quan hệ tốt với Tấn Vương.

Cả một tòa thư các rộng lớn, thư tịch bên trong phần lớn đều bị phủ bụi, vì thế mà pháp lệnh cũng bị lãng quên nơi gác xó. Nhưng hôm nay, nó đã được thấy ánh mặt trời, mặc dù phương thức này không có gì vinh quang, xém chút còn bị yêu tà mê hoặc.

Kế Duyên cười xong cũng không để ý nữa, tiếp tục nằm trên giường tu hành, mà Sở phủ bên kia lại không bình yên.

Sở lão gia cầm tờ giấy Tuyên Thành cỡ trang sách lên, đứa con trai lớn đứng bên cạnh còn xách đèn lồng lại gần một chút để đám người Sở gia cùng nô bộc có thể nhìn rõ ràng.

"Cha, chữ này vừa nãy hình như phát ra ánh sáng?"

"Đúng vậy..."

"Đây là chữ ai viết vậy?"

Sở lão gia nhìn chung quanh, ánh mắt dừng lại trên người đám gia phó bên cạnh. Lão biết rõ không ai trong tộc có thể viết ra chữ tốt như vậy, cũng biết chữ này không phải vật phàm.

"Đúng rồi, ai là người cuối cùng xem hết ‘Bách Phủ Thông Giám’?"

Sở lão gia dò hỏi xung quanh một câu. Đương nhiên, lão không nghe bất kỳ ai đáp lại, thậm chí rất nhiều người không biết đến sự tồn tại của bộ sách này. Thực ra thư các nhiều sách lắm, nếu không thường xuyên đến đây đọc sách, căn bản không nhớ được.

Suy nghĩ một chút, Sở lão gia đổi cách hỏi.

"Là ai phụ trách quét dọn thư các bên này? Hứa thúc, ngươi biết không?"

Trong phủ, Hứa lão là quản sự được tín nhiệm nhất, đương nhiên y biết rõ tất cả người quét dọn thư các. Y nhìn chung quanh một chút, trong sảnh thư các tầng một không có.

"Gọi Tiền Đức và Tôn Phú Quý đến đây!"

Hứa lão hô to một tiếng với hạ nhân bên ngoài. Sau đó không lâu, hai người kia vốn đang chuẩn bị nghỉ ngơi một chút đã phải vội vàng chạy đến.

Thực ra mà nói, bọn họ không chỉ có nhiệm vụ quét dọn thư các, còn phải phụ trách nhập các loại thư tịch khác nhau, vì vậy bọn họ cũng biết chữ.

Thấy hai người chạy tới, Sở lão gia bước đến cái bàn lớn rồi chỉ vào ‘Bách Phủ Thông Giám’, từ đầu đến cuối trên tay lão vẫn cầm tấm tự thiếp không buông xuống, nói.

"Các ngươi có ấn tượng gì với bộ sách và tấm tự thiếp này không?"

Vừa nhìn thấy ‘Bách Phủ Thông Giám’ và tấm tự thiếp kia, chữ này thật sự quá đẹp làm sao hai hạ nhân này không có ấn tượng được. Từ lúc trước cho đến bây giờ, mỗi lần quét dọn giá sách, bọn họ đều nhịn không được lấy ra quan sát kỹ một hồi.

"Bẩm lão gia, có ấn tượng ạ."

Đám người Sở gia bỗng nhiên cảm thấy phấn chấn.

"Có biết vị khách nào đến phủ lưu lại không?"

"Cái này... Tiểu nhân không biết. Ban đầu chúng ta phát hiện bộ ‘Bách Phủ Thông Giám’ này trên giá sách lầu ba, còn tấm tự thiếp này cũng kẹp ở trong sách. Chúng ta tưởng vị công tử nào đó và lão gia muốn đọc, thế nhưng nửa tháng trôi qua cũng không có ai đụng đến. Cho nên, ta đem sách và tự thiếp sửa sang lại, cất về chổ cũ."

Chuyện của mình thì mình tự biết, thư các lầu ba có rất ít người lui tới, Sở lão gia lại hỏi một câu.

"Đây là chuyện lúc nào?"

"Ách... Cũng không rõ lắm, hình như là mấy năm rồi..."

Nghe hạ nhân trả lời, tất cả mọi người trong Sở gia bốn phía nhìn nhau, có chút chột dạ khó hiểu.

Cuối cùng, chuyện này cũng không thể ngược dòng thời gian tìm hiểu ngọn nguồn. Chỉ biết người viết thiếp tuyệt đối không phải bình thường, dùng hai chữ ‘Cao nhân’ để gọi người này mới thật sự thỏa đáng.

Ngược lại, Hứa lão đột nhiên nhớ ra một chuyện. Mùa đông năm đó, chuyện trời ban điềm lành cho Tấn Vương Phủ huyên náo khắp nơi. Y từng cảm giác được một ít động tĩnh không giống bình thường trong thư các nên đã đích thân đi tìm hiểu nhưng không có thu hoạch...

Chẳng qua, chuyện này cũng không có căn cứ gì, chỉ đơn thuần là bản thân lão nghi thần nghi quỷ. Nhưng Hứa lão cũng không nói ra.Giờ phút này, hai vị ‘Cao nhân’ đang hốt hoảng chạy trốn khỏi Sở phủ, hoàn toàn không để ý đến hình tượng nữa. Họ chỉ mong có thể rời xa Sở phủ một cách nhanh nhất, chạy liên tục đến tận Vĩnh Ninh Nhai, qua hai cái phường, sau đó chạy trốn tới một ngôi nhà gỗ hoang không ai biết mới dám dừng lại thở một chút.

"Phù... Phù... Phù... Thật, thật là đáng sợ..."

"Ai... Ôi... Đúng, đúng vậy, thiếu chút nữa là chết rồi!"

Lúc này, hai lão già sáu mươi bảy mươi tuổi tóc tai bù xù, toàn thân ướt đẫm mồ hôi, đâu còn vẻ tiên phong đạo cốt vừa rồi, quả thực là người không ra người quỷ không ra quỷ.

Ngồi nghỉ ngơi một hồi, hai người mới thở ra.

"Ánh sáng ban nảy vừa đảo qua, ta liền cảm giác trái tim mình bị bóp một phát, đó là thần thông gì vậy? Xem bộ dáng đám người Sở gia chắc cũng không biết rõ."

"Ai u, ngoại trừ giống như bị ánh mắt đáng sợ nhìn chằm chằm, thân thể ta cũng không tự chủ được bắt đầu run lên, chỉ muốn chạy ra bên ngoài. Ngay cả thân thể cũng không điều khiển được, tốt nhất đừng dây vào mấy loại thần thông này..."

"Đúng đúng đúng, tốt nhất không nên dây vào!"

Hai người nói chuyện nhưng trong lòng vẫn còn sợ hãi. Họ nghỉ ngơi hồi lâu mới sửa sang lại dáng vẻ một chút rồi đi ra ngoài. Mang theo vài phần thấp thỏm cùng sự miễn cưỡng, họ muốn quay về dịch quán.

Trong khoảng thời gian ở Đại Trinh này, cả hai trở thành những đại sư được người người ngưỡng mộ kính trọng, muốn thứ gì chỉ cần mở miệng nói ra sẽ có người chuẩn bị. Thật sự luyến tiếc cảm giác này.

Chỉ hi vọng người Sở gia đừng đến vạch trần, như vậy lúc về đến dịch quán, bọn họ vẫn là "Đại sư" tài trí hơn người.

Giờ phút này, sắc trời đã tối. Hai người lén lén lút lút từ bên trong kho củi đi ra, mong muốn trở về dịch quán.

Chẳng qua khi bọn họ đi được một lúc, quẹo trái quẹo phải mấy lần cũng không tìm được con đường quen thuộc. Trước đó, hai người bỏ chạy khỏi Sở phủ quá nhanh, chỉ lo chạy trốn nên bây giờ không biết đã đi tới chỗ nào.

Kinh Kỳ Phủ chính là thành lớn nhất Đại Trinh, từng con phố đều chiếm diện tích không nhỏ, công trình kiến trúc rất nhiều. Hai người bọn họ mới đến đây không lâu mà bây giờ lại là ban đêm nên không lạc đường mới là chuyện lạ.

Do cả hai nghỉ ngơi một lúc nên bây giờ đã không còn sớm. Tất cả ngõ ngách trong con phố này đều tối đèn, hiển nhiên tất cả mọi người đều đã đi ngủ cả rồi.

"Ài, hay là gõ cửa một nhà nào đó để hỏi thăm nhỉ?"

Lão thái bà vừa đề nghị như vậy thì bị người bên cạnh kéo về phía sau, trốn vào góc khuất tối của một gian nhà.

"Suỵt..."

Lão đầu đưa tay ra hiệu chớ lên tiếng. Đồng thời, tay trái tay phải của lão cầm hai tấm phù lục dán lên trán của mỗi người.

Sau đó, hai ông bà lão âm thầm quan sát, không dám thở mạnh.
Trong mắt bọn họ, có hai đạo bóng đen mơ hồ hình người từ xa đi tới, trên đường đi còn thỉnh thoảng liếc nhìn chung quanh. Lúc chúng liếc qua vị trí hai người ẩn thân, tốc độ không ngờ chậm lại một chút. Hai người nín thở không dám nhúc nhích.

May mà hai người giống như ảo giác, nên hai bóng đen mơ hồ kia vẫn không dừng lại, rất nhanh đã biến mất trên đường phố nhỏ.

Lại qua một hồi lâu, lúc này hai ông bà lão mới dám chắc chắn rằng hai đạo bóng đen đã đi xa, sẽ không cảm nhận được động tĩnh ở đây nữa.

"Phù... Là Dạ Du Thần!"

"Ừm, âm khí thật mạnh, không hổ là Du Thần tại kinh đô Đại Trinh. Hai người chúng ta liều mạng cũng đánh không lại đâu nhỉ?"

"Đánh sao?"

Lão đầu mới vừa gỡ tấm phù lục hao tổn linh lực xuống, nhìn lão thái bà một cách cổ quái.

"Không được nói đùa, chờ chúng ta lấy được vị trí Thiên Sư, có thể đứng vững ở Đại Trinh rồi nói sau."

Hai người vừa đứng lên từ trên mặt đất, còn chưa đi được mấy bước, đã nghe được một tiếng kêu thảm thiết thật dài "Oa a ~~~~~" từ nơi xa truyền đến.

"Thật sự có người ngu ngốc không muốn sống nữa sao?"

Đầu tiên, trong lòng hai ‘Đại sư" lóe lên suy nghĩ, khả năng cao là có thứ không biết tốt xấu nào đó nhịn không được lấy tà pháp hại người ở kinh đô, dù sao tới tham gia pháp hội loại gì cũng có.

Phản ứng sau đó của bọn họ chính là tranh thủ thời gian cách xa một chút. Nếu việc này kinh động đến người của Âm Ti, có dính líu sẽ bị rút linh hồn, không phải chuyện giỡn chơi đâu.

Hai người nhanh chóng chạy hướng ngược lại hướng của Âm Sai trước đó. Chỉ là chưa đi được hai bước, phía trước lại có tiếng hét thảm vang lên.

"Oa ô ~~~ oa ô ~~~"

So với tiếng hét thảm vừa rồi, lúc này âm thanh bén nhọn giống như tiếng trẻ con khóc nỉ non làm hai tà tu sởn hết cả gai ốc.

"Không phải người!"

"Đi mau!"

Đêm nay, hai người nhiều lần bị kinh sợ nên phản ứng khá nhanh. Tất cả linh khí và chút pháp lực nho nhỏ trên người đều vận chuyển. Bọn họ lại dán phù lục lên người lần nữa. Nhưng do họ bị lạc đường nên chỉ biết chạy loạn khắp nơi trên phố.

Đi về phía trước, đường rộng ra không ít, dường như có ánh trăng chiếu rọi nên con đường sáng trưng. Hai người mừng rỡ như điên, vội vàng bước nhanh hơn.

"Lạch cạch..." "Lạch cạch..."

Chân cả hai vấp phải thềm đá, mất đi trọng tâm rồi ngã lộn nhào về phía trước.

"Phù phù ~" "Phù phù ~"

Mảng lớn bọt nước văng lên, phía trước không phải đường lớn gì cả, đó là một con sông nhỏ trong thành.

"A ô ô ô phốc... A phốc phốc..." "Ách ô phốc... Ô ô ô phốc phốc..."

Hiện tại, hai vị ‘đại sư’ bị rơi xuống nước, tay chân liên tục vung vẩy giãy dụa, trong miệng cũng không ngừng phun nước ra. Trong dòng sông nhỏ pha trộn bọt nước văng khắp nơi, nhưng quỷ dị thay, cả hai đều không lật người lại, cũng không có bất luận dấu hiệu chuyển động nào.

Một hồi lâu sau đó, thỉnh thoảng hai "đại sư" trên mặt nước run rẩy một cái. Động tĩnh càng ngày càng nhỏ, mãi đến không còn động đậy nữa...

Một con mèo xám từ trên nóc nhà bên cạnh nhảy vọt vài cái, cuối cùng nhảy lên lưng hai thi thể dưới sông.

"Meo ô oa ô... Oa ô..."

Tiếng mèo kêu tựa như con nít khóc nỉ non, lộ ra một cỗ cảm giác thê lương làm cho người ta nổi da gà. Thân thể con mèo ngày càng hạ thấp xuống hai cỗ thi thể, hút ra từng luồng khí xám trắng.

Khi hút khô luồng khí xám trắng rồi, thân thể mèo xám bành trướng, hài lòng vặn eo bẻ cổ.

Dưới ánh trăng, cái bóng đằng sau đuôi mèo không ngờ chia thành năm phần.

Thời khắc này, người thường không dám tùy tiện đi lại, ngược lại những tên tà tu ra tay sẽ an toàn hơn một tý. Đám người đó ở lại các dịch quán còn tốt, nếu như đi lung tung ở bên ngoài thì chết cũng ráng chịu. Phần lớn hai đạo Âm Dương sẽ không quản, vì muốn quản cũng không thể nào quản được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau