LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 226 - Chương 230

Chương 226: Trừ tà trói mị

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Nhiều dân làng, đặc biệt là những người ở sân phơi lúa, không kịp chạy về nhà. Tất cả bọn họ trốn trong những ngôi nhà bên cạnh, một gian phòng thường chứa được hơn bảy hoặc tám người.

Mặc dù sương mù dày đặc dần tan biến sau khi trời đổ mưa, nhưng vì cơn mưa quá lớn nên tầm nhìn rất hạn chế. Dù vậy, dân làng vẫn nhìn về phía sân phơi lúa lúc nãy.

Một cái gì đó vừa mới rơi xuống làm cho đất rung núi chuyển. Khắp thôn đều có thể nghe thấy và cảm nhận được, nhất là mấy nhà gần đó lại càng sợ hãi.

"Ùm...ụm bò....ò...... Ùm...ụm bò....ò......"

Tiếng trâu già rên rỉ cực khẽ. Nếu không lắng nghe cẩn thận, thanh âm này rất dễ hòa vào tiếng mưa. Nhưng bây giờ dân làng đang tập trung tinh thần cao độ nên tự nhiên có thể nghe được.

"Có phải trâu nhà ai đó bị đập trúng không?"

"Không thể nào, không có con trâu nào ở sân phơi lúa cả... Trái lại, mấy cái sàng lớn và mấy đồ đạc khác đều bị hỏng hết rồi..."

"Mà cái gì rơi từ trên trời xuống vậy, ta nhìn không rõ lắm!"

"Đúng vậy, vẫn còn sương mù ở đó... nhưng có vẻ như nó rất to... Không phải là những ngôi sao rơi xuống đấy chứ?"

Một ông lão, chủ nhân của căn nhà này, cũng đang đứng ở cửa ra vào nhìn sân phơi lúa. Lão cau mày và im lặng, đợi những người khác mồm năm miệng mười nói chuyện một lúc rồi lão đột nhiên nói.

"Ta nghe nói... tiếng kêu của rồng đôi khi giống như tiếng gọi của một con trâu già..."

Cuộc thảo luận xung quanh dừng lại ngay lập tức. Mọi người quay sang nhìn ông lão.

"Thúc... Người đừng làm con sợ..."

"Đúng vậy, thúc... Có phải người muốn nói rằng có một con rồng từ trên trời rơi xuống không?"

"Nhưng trời mưa gió như thế này thật kỳ lạ... Triệu thúc nói có lẽ..."

"Không phải truyền thuyết được kể lại từ đời này sang đời khác là có rồng ở Nghiễm Động Hồ à..."

"Hí...iiiiii... Không thể nào..."

Những người xung quanh có chút run rẩy.

"Ùm...ụm bò....ò......"

Có tiếng kêu gào thảm thiết từ xa truyền đến. Mọi người vô thức lui vào trong phòng, không dám đứng trước cửa nữa.

Mặc dù rồng có đủ loại sắc thái thần thoại khác nhau, nhưng một trong số đó là yêu ma đấy. Dù rằng chuyện Thần Long ban mưa được lưu truyền rộng rãi nhưng cũng có không ít chuyện đuôi rồng quét ngang nhà cửa, lốc xoáy phá hủy làng mạc và cánh đồng, và thậm chí cả rồng ăn thịt người.

Giống như Diệp Công thích rồng (*), khi nói về loài rồng, mọi người đều có vẻ nói chuyện hăng say, nhưng ở thời điểm này, người ta chỉ nghĩ đến những điều kinh khủng.

(*)Diệp Công thích rồng: chỉ ra vẻ yêu thích bên ngoài, còn thực chất bên trong thì không

"Này... Nhìn sương mù đằng kia kìa, nó có vẻ giống..."

"Đừng... Đừng làm ta sợ..."

"Ai ôi, nếu trong sương mù kia đều là nó thì nó lớn đến mức nào nhỉ? Mấy người chúng ta chắc cũng không đủ cho nó ăn hai miếng, phải không?"

"Ai ai ai, đừng nói nữa, thật đáng sợ!"

"Rầm rầm..."

Lại một tia chớp lóe lên, chiếu sáng ngôi làng giống như ngày trời nắng. Khá nhiều người nhìn thấy bóng đen cực lớn ở phía xa. Trong lúc nhất thời, cả thôn trang im lặng như tờ....Khi Kế Duyên và Thành Hoàng Lệ Thuận phủ bay đến trên bầu trời thôn Song Củng Kiều, thôn xóm đã bị che khuất trong cơn mưa. Mưa ở đây lớn hơn nhiều so với những nơi khác, hơn nữa không có người dân nào dám ra khỏi nơi ẩn náu.

Dưới Tị Thủy Thuật, nước mưa xung quanh chảy trượt qua, không chạm vào thân thể của Kế Duyên và Lý Thành Hoàng. Hai người đứng ở độ cao khoảng vài chục trượng, nhìn xuống phía dưới và vùng xung quanh.

"Rầm rầm..."

Dưới ánh chớp chói lóa, khắp nơi trong thôn Song Củng Kiều tức thì sáng bừng lên. Một con rồng đen khổng lồ với thân hình uốn khúc đang nằm ở đầu thôn. Cái đầu và gần một nửa cơ thể của nó nằm đè lên sân phơi lúa. Nửa lưng và phần đuôi rồng hướng ra phía bên ngoài thôn. Chiều dài tổng thể khoảng bốn mươi, năm mươi trượng, kích thước thân thể không giống nhau. Mặc dù nước mưa chảy xối xả lên người nó nhưng vẫn có một làn sương mù không ngừng thoát ra khỏi bề mặt cơ thể.

Kế Duyên nhìn Nghiễm Động Hồ ở phía xa. Hồ nước này khá lớn nhưng cũng chỉ khoảng hai mươi, ba mươi dặm mà thôi. Một con rồng rơi xuống gây nên động tĩnh lớn như vậy nhưng Nghiễm Động Hồ bên kia vẫn không có phản ứng gì.

"Xem ra con Giao Long này hẳn là Mặc gia của Nghiễm Động Hồ rồi."

Lý Thành Hoàng cau mày, nhìn Kế tiên sinh bên cạnh rồi nói một câu như vậy, nhưng y không thấy vẻ mặt đối phương có bất kỳ phản ứng nào.

Đôi mắt xám trắng của Kế Duyên nhìn chú vào con Giao Long bên dưới. Sau khi mở pháp nhãn, hắn có thể thấy Linh khí và Thủy trạch tinh khí trên người con rồng lớn màu đen đang bị rò rỉ nghiêm trọng, tình trạng thân thể vô cùng tồi tệ.
Ở đốt sống lưng chính giữa của nó có một mảnh tinh thể băng, rõ ràng hơi nước đang gấp rút bao phủ miệng vết thương nào đó.

"Do đánh nhau!"

Đây là suy nghĩ chung của Kế Duyên và Lý Thành Hoàng.

Kế Duyên không nói gì, sau khi do dự một lát, hắn liền hạ xuống từ trên không. Lý Thành Hoàng cũng ngay lập tức đuổi theo.

Một người một thần đáp xuống với tốc độ đồng đều, động tác vô cùng nhẹ nhàng, cố gắng không kích thích Giao Long vào lúc này. Cho dù là yêu vật, đôi khi chúng cũng giống như những con thú hoang dã, lúc bị thương nặng lại càng nguy hiểm.

"Lạch cạch..."

Kế Duyên đáp hai chân lên mặt đất, một vệt nước rất nhỏ văng lên. Còn Thành Hoàng chạm đất không có tiếng động.

"Ùm...ụm bò....ò...... Ôi..."

Con Giao Long màu đen mệt mỏi mở mắt, nhìn thấy Thành Hoàng trong chiếc áo đen. Ánh sáng thần quang trên người y không cố tình che giấu. Mặc dù nó không nhìn ra người bên cạnh, nhưng rõ ràng đó không phải người phàm.

"Ta là Lý Bảo Thiên, Thành Hoàng của Lệ Thuận phủ. Hôm nay, đột nhiên ta thấy phương xa có rồng rơi xuống nên đến đây nhìn một chút. Thì ra là Mặc gia của Nghiễm Động Hồ. Không biết tại sao các hạ lại đến tận đây?"

"Ùm...ụm bò....ò......"

Đại Giao màu đen kêu rên một tiếng, chỉ biết la rú lên như trâu rống, nhưng không có tiếng người phát ra.

"Rầm rầm..."

Cơn mưa tiếp tục cọ rửa cơ thể của Giao Long. Bốn móng vuốt rồng cố gắng chống đỡ. Thân rồng màu đen từ từ nhấc lên khỏi mặt đất, nhưng nó run rẩy trong chốc lát rồi "Ầm..." một tiếng, cả người nằm rạp xuống đất.

"Rầm rầm..."

Do hành động này, một mảng bùn lớn văng tung tóe. Nước bùn bắn về phía Lý Thành Hoàng và Kế Duyên, nhưng cả hai đều không tránh đi. Để tránh kích thích Hắc Giao, bọn họ cũng không dùng bất kỳ pháp thuật nào.

Nước bùn bám vào pháp thể của Thành Hoàng, sau đó bị mưa cuốn trôi. Nhưng khi chạm đến Kế Duyên, bùn và nước nhanh chóng tách ra, chỉ là lúc này mọi người chẳng có lòng dạ nào quan sát.

Từ lúc nãy đến giờ, Kế Duyên chưa nói câu nào. Sau khi mở pháp nhãn, hắn có thể nhìn rõ hơn Lý Thành Hoàng, cũng hiểu sự đau đớn mà con Hắc Giao này đang chịu đựng. Thân thể nó có một cảm giác không hài hòa rất kỳ lạ.

Nhìn nó giãy dụa, cuối cùng hắn cũng lên tiếng.

"Hắc Giao, ngươi sống ở một trong bốn hồ lớn của Đại Trinh, có Long Quân chăm nom, ai lại dám cả gan rút gân rồng của ngươi?"

Mặc dù giọng nói của hắn công chính, hùng hậu, lại lộ ra vẻ bình thản, nhưng những gì hắn nói thật kinh thế hãi tục. Lý Thành Hoàng hoảng sợ nhìn hắn, trong lòng nhấc lên sóng lớn.

Vừa rồi Hắc Giao nâng người lên nên đã không còn nhiều sức lực. Nó mở to mắt nhìn người bên cạnh Thành Hoàng.

Kế Duyên ngẩng đầu nhìn những đám mây đen, những trận sấm chớp trên bầu trời. Tầm mắt của hắn dường như xuyên thủng tầng mây, vượt qua cơn gió. Hắc Giao bị rút gân chắc chắn gây ra động tĩnh không nhỏ, chỉ sợ đây không phải là chuyện phát sinh trong cảnh nội Đại Trinh.

Ánh mắt của Lý Thành Hoàng lướt qua thân rồng, cuối cùng tập trung lên tinh thể băng trên lưng Hắc Giao. "Chỉ e là vậy rồi. Nếu lời của Kế tiên sinh là đúng thì nói cách khác, "Mặc gia" ở Nghiễm Động Hồ thực sự bị rút gân? Khó trách Thủy trạch chi khí lại điên cuồng tiết ra như vậy!"

Kế Duyên bước chậm rãi trên đất bùn lầy lội, ánh mắt nhìn chăm chú Hắc Giao, rồi từ từ dời đến chính diện đầu rồng của nó.

Bùn đất tự động tách ra ngay khi giày của hắn chạm lên mặt đất, chỉ để lại những giọt nước tinh khiết. Hiện tượng kỳ lạ này rốt cuộc đã được Thành Hoàng phát hiện, và Hắc Giao đang nhìn chăm chú cũng nhìn ra.

Pháp nhãn của Kế Duyên cũng không phải toàn năng. Hắn thấy một chút manh mối nhưng lại quá mơ hồ. Lúc này, hắn trịnh trọng chắp tay, thử thăm dò.

"Tại hạ là Kế Duyên, bạn cũ của Long Quân Thông Thiên giang. Ngươi bị rút gân nên bị thương rất nặng, e là không chống đỡ được bao lâu nữa. Liệu có thể cho ta biết chuyện gì đã xảy ra. Ta sẽ nói chuyện với Long Quân. Nếu ngươi không tin thì ta lập tức mời Long Quân đến đây. "

"Ùm...ụm bò....ò......"

Hắc Giao chớp mắt vài cái, mở miệng cả buổi nhưng vẫn chỉ phát ra âm thanh như vậy.

Không riêng gì Kế Duyên, ngay cả Lý Thành Hoàng cũng cảm thấy sai sai.

Ánh mắt của Kế Duyên lóe lên. Hắn tiến lại gần Hắc Giao, nhìn vào mắt đối phương, khẽ gật đầu. Trong đôi mắt màu hổ phách của Giao Long, con ngươi từ từ co lại rồi dựng thẳng, cho phép Kế Duyên vươn tay chạm vào râu của mình.

Lúc này, thân và ý của Kế Duyên tương hợp. Khi ý cảnh vừa hiển hóa một chút, hắn nhanh chóng bấm đốt ngón tay. Được một lúc, hắn dừng lại, một lần nữa nhìn vào mắt rồng. Con ngươi của Hắc Giao từ từ mở ra, dường như hình thành một cách giao tiếp im lặng với hắn.

Cũng chính lúc này, Kế Duyên lùi lại vài bước, vung tay áo lên. Một màn mưa lớn được thu vào trong tay áo. Sắc lệnh trong miệng ngậm mà không phát. Pháp lực bên trong thân thể hiển hóa ra. Bằng mắt thường không thể nhìn thấy, thân thể hắn tựa như chứa sương hoá khói.

Sau đó, hắn vẫy tay áo một lần nữa. Một vũng nước lớn bay ra, đi tới vị trí cao hơn thân thể của con rồng đen khoảng ba, bốn trượng, tạo thành mấy chữ phát sáng bằng nước khổng lồ.

Lý Thành Hoàng cũng không phải người bình thường, lúc chứng kiến cảnh này liền biết có chuyện kỳ lạ xảy ra. Toàn thân y hiện ra thần quang giống như cầu vồng. Y phục màu đen rộng dày lúc này cũng phình to, nhờ đó y có thể ra tay bất cứ lúc nào.

Thanh Đằng Kiếm sau lưng Kế Duyên chậm rãi bay đến trước người chủ nhân.

Hắn ngẩng đầu nhìn lên bầu trời, sấm sét chớp giật không ngừng. Đúng là thời cơ thích hợp. Mặc dù phương pháp ngự lôi của hắn còn kém nhưng Sắc lệnh lại ngày càng tiến bộ. Hơn nữa, hắn còn nghiên cứu được rất nhiều biến hóa.

Nhìn thấy tất cả đã chín muồi, Huyền Hoàng chi khí bên trong ý cảnh của hắn xuất hiện. Sắc lệnh trong miệng bỗng nhiên bạo phát:

"Sắc lệnh, trừ tà trói mị!"

Xoạt ~~~~

Ngay lập tức, bốn chữ lớn bằng nước trên cơ thể con rồng biến từ màu trắng thành ánh sáng vàng rực rỡ. Ngay lúc đó, Kế Duyên giữ trán bằng tay trái, dưới chân nổ tung một hố nhỏ. Sau khi pháp lực hao tổn cực lớn, hắn dứt khoát bạo phát man lực giúp bản thân nhanh chóng lùi lại. Lý Thành Hoàng ở bên cạnh thấy vậy cũng nhảy lùi về phía sau.

"Ầm đùng đùng..." "Ầm đùng đùng..."

"Rặc rặc..."Rặc rặc..." "Rặc rặc..."

Trên bầu trời, có rất nhiều tia sét đánh xuống, hội tụ vào trong chữ lớn màu vàng, sau đó chữ lớn kia bỗng hạ xuống.

"G r à o o o ~~~~~~~ "

Hắc Giao gào rú điên cuồng, tiếng rồng ngâm vang lên.

"A... A..."

Lúc chữ lớn màu vàng khảm vào trong thân rồng, có một thanh âm bén nhọn không tên bộc phát từ trong thân thể Hắc Giao đi ra. Một bóng dáng dơ bẩn liên tục vặn vẹo dưới ánh sáng màu vàng và sấm sét. Tia chớp trở thành xiềng xích tựa như những con rắc bạc khiêu vũ trong từng đạo ánh sáng, không ngừng quấn quanh thân thể vật kia.

"G r à o o o..."

Vào lúc miệng Hắc Giao mở lớn, phát ra tiếng long ngâm, trong miệng nó phun ra rất nhiều chất bẩn đen như mực. Bóng dáng dơ bẩn kia giống như sợi khói, không ngừng thoát ra khỏi mũi, mắt rồng. Trên lưng Hắc Giao lại hội tụ thành một hình ảnh vặn vẹo, bị tia chớp màu vàng trói buộc.

"Trảm."

Âm thanh nhẹ nhàng và bình thản của Kế Duyên vang lên. Một khắc sau, Thanh Đằng Tiên Kiếm rời khỏi vỏ..

"Boong ~ "

Kiếm quang cùng với tiếng kiếm minh, bao hàm kiếm ý, kiếm khí chém xẹt qua thân rồng ở phía trước.

"A..."

Âm thanh kỳ quái bén nhọn đột ngột dừng lại, hóa thành một làn khói đen tiêu tán.

"Phù..."

Kế Duyên thả lỏng một chút, sau đó vung tay áo, thu hồi dòng chữ vẫn đang nhấp nháy tia chớp trên thân rồng vào tay áo. Cái này hao tổn Pháp lực và Huyền Hoàng chi khí nên không thể lãng phí được.

Chương 227: Lũ lụt

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Khi kiếm quang tan biến, Mặc Giao nằm rạp trên mặt đất, thở "hồng hộc..." không ngừng. Mặc dù hơi thở của nó tệ hơn lúc trước nhưng nó vẫn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Trong lòng Thành Hoàng cũng thấy thoải mái giống như Giao Long đang nằm trên mặt đất kia. Tuy thứ vừa rồi vô cùng quỷ dị, nhưng dù sao cũng có Kế tiên sinh ở bên cạnh, chẳng may trời có sập xuống vẫn có cao nhân đỡ lấy. Quả thực không phải chỉ dân chúng bách tính mới có tư tưởng này.

Nhìn về phía sân phơi lúa của thôn Song Củng Kiều, hầu hết mọi người trong nhà đều đã hôn mê vì nghe thấy tiếng rồng ngâm và tiếng thét chói tai bén nhọn ở cự ly gần. Nhiều người còn bị chảy máu tai.

Chẳng qua, vừa rồi Lý Thành Hoàng kịp thời ra tay, hồng quang ngay lập tức bao phủ một khu vực rộng lớn. Rất nhiều người dân không đến mức đáng lo ngại. Cùng lắm thì bọn họ sẽ bị điếc vài ngày sau khi tỉnh dậy, nhưng chuyện này cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Dĩ nhiên, trong thời gian ngắn, hoảng loạn là điều không thể tránh khỏi.

Kế Duyên vẫn toàn lực mở pháp nhãn, cẩn thận quan sát cơ thể của Giao Long màu đen. Đồng thời, ánh mắt hắn cũng hướng lên trời, tạm thời chưa dám buông lỏng cảnh giác.

Tuy Pháp nhãn thần dị, nhưng càng hiểu về nó, càng tiếp xúc với nhiều vật, kiến thức càng tăng lên, Kế Duyên đã hiểu rõ nhiều thứ. Đó chính là dù pháp nhãn mở hoàn toàn thì cũng không có khả năng hiện ra quá trực quan.

Nói một cách chính xác, thế gian rất khó có phương pháp nào có thể hoàn toàn ẩn giấu, nhưng lại có thể che giấu các manh mối để lại rất tốt. Năng lực cũng chỉ là tương đối. Mặc dù hắn mở pháp nhãn nhưng cũng cần quan sát cực kỳ cẩn thận mới được, chưa kể còn có những thứ có thể tránh thoát khỏi pháp nhãn của hắn.

Sau một lúc lâu, hắn thở phào nhẹ nhõm, tạm thời có lẽ sẽ không sao.

"Được rồi, Mặc Giao, bây giờ ngươi có thể nói được chưa?"

"Ôi... Ôi... Ôi..."

Mặc Giao thở dốc, trong miệng phun ra một luồng khí trắng. Nhưng trừ lần đó ra, thủy trạch tinh khí trên người cũng chậm rãi dừng lại.

Vốn dĩ nó muốn đứng dậy bằng móng vuốt của mình, nhưng vùng vẫy một lúc cũng không có chút sức lực nào. Vì thế, nó đành phải miễn cưỡng gật gật đầu rồng với Kế Duyên.

"Đa tạ... Đa tạ Kế tiên sinh đã cứu giúp... Nếu không, Mặc Vinh có chết... chỉ sợ cũng không được yên ổn!"

Mặc Giao đảo mắt, đôi mắt màu hổ phách nhìn xung quanh. Ánh mắt nó quét về phía thôn xóm, sau đó nhìn Thành Hoàng Lý Bảo Thiên của Lệ Thuận phủ, cuối cùng nhìn Kế Duyên.

"Kế tiên sinh, ta vẫn hy vọng ngài có thể mời Long Quân đến đây. Ta bị rút gân rồng. Tinh khí quanh người cũng gần như cạn kiệt. Thời gian không còn nhiều, nhưng nếu không thể tự mình kể chuyện này cho Long Quân thì ta không yên tâm được."

Thành Hoàng Lý Bảo Thiên nhíu mày ngạc nhiên nói.

"Chẳng lẽ ngay cả Kế tiên sinh cũng không thể đối phó được sao?"

Mặc Giao lắc lắc râu rồng, ánh mắt mệt mỏi.

"Kế tiên sinh mở miệng thành pháp sắc lệnh trói tà, tự nhiên là thần thông quảng đại... Nhưng Mặc mỗ vẫn tin tưởng Long Quân... Hy vọng Kế tiên sinh rộng lòng tha thứ!"

Miệng rồng nói chuyện phun ra từng trận tinh khí.

"Hô... Ôi... Hô..."

Nói xong mấy câu này, dường như Mặc Giao đã hao tốn rất nhiều sức lực. Nó bắt đầu thở dốc.

"Được rồi, Kế mỗ lập tức truyền thư đến Thông Thiên Giang!"

Kế Duyên cũng chẳng để tâm. Từ xưa đến nay, hắn chưa từng nhỏ mọn so đo mấy chuyện này. Rốt cuộc nó vẫn là yêu loại, không tin tưởng hắn là chuyện bình thường. Nói cho cùng, nó không phải người bằng hữu thân thuộc ở Thông Thiên giang, cũng không phải loại dựa vào bản thân như Giang Thần ở Xuân Mộc Giang, mà là một con Giao Long, dù có sắp chết cũng sẽ kiêu ngạo.

Kế Duyên không do dự nữa, kiếm chỉ lên bầu trời. Sau đó, Thanh Đằng kiếm bay thẳng lên không trung, phá vỡ tầng mây đen mù mịt đang có mấy đạo sấm sét. Nó bay càng lúc càng nhanh, cuối cùng biến mất trong cương phong, đi về phía Kinh Kỳ phủ.

"Kế tiên sinh, ta sợ rằng thân thể của Mặc Giao ở trong thôn lúc này không ổn. Kính xin ngài vận dụng thần thông chuyển nó đến Nghiễm Động Hồ."

Lý Thành Hoàng lo lắng chuyện một con rồng rơi xuống sẽ ảnh hưởng đến người phàm, hy vọng Kế Duyên có thể dịch chuyển thân thể dài hơn mười trượng này đến Nghiễm Động Hồ cách đó ba mươi dặm.

Việc vận chuyển trong miệng của Thành Hoàng tự nhiên không phải dùng tay dùng chân, mà là một loại thuật pháp gọi chung là Bàn Vận Pháp, trong đó có Bàn Vận Pháp của các dịch quỷ, cũng có bí quyết biến hóa hấp thu pháp lực. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.
Bàn Vận Pháp (*): phương pháp vận chuyển

Thế nhưng... hai mắt xám trắng của Kế Duyên trừng lớn. Hắn nhìn vào cơ thể to lớn với lớp vảy đen kịt trước mặt, ngươi nghĩ Kế mỗ có thể vác được nó sao?

Nhưng quả thực để Giao Long ở nơi này không ổn chút nào. Khi mưa tạnh, chắc chắn sẽ có người xúm năm tụm bảy lại đây. Hơn nữa, mấy kẻ nhát gan nhìn vào long uy, long khí trong thời gian dài còn có thể bị hù chết.

Nghĩ đến cơn mưa, Kế Duyên vô thức nhìn lên bầu trời. Cơn mưa như trút nước này có thể viết thành tác phẩm văn học được đấy.

Hắn không nhiều lời, tay trái tay phải liên tục chuyển động, ống tay áo vung lên. Bằng việc vận dụng ngự quyết, một lượng lớn pháp lực thoát ra theo pháp quyết, đồng thời, một quân cờ hiện ra trong tay áo.

Mặc dù mảnh đan điền của Kế Duyên không rộng, pháp lực ranh giới không lớn, nhưng đan khí trong ý cảnh đan lô lại cực kỳ dồi dào. Ưu điểm lớn nhất là hồi khí nhanh chóng, chỉ cần không phải tiêu hao lượng pháp lực khổng lồ trong một lần như lúc nãy, điều kiện tiên quyết là duy trì tốc độ tiêu hao chấp nhận được, liền có cảm giác cuồn cuộn không dứt.

Khi hắn thi triển thuật pháp, cơn mưa lớn bắt đầu tụ lại khu vực gần đó. Hơn nữa, ở nhiều nơi còn có cảm giác cơn mưa từ lớn đến vừa hoặc thậm chí là mưa nhỏ.

"Rầm rầm... Rầm rầm rào rào..."

Lý Thành Hoàng nhận thấy nước dưới chân ngày càng dâng cao. Rồi y nhìn sang những ngôi nhà xung quanh thôn xóm đã ngập tràn nước lũ. Tuy nhiên, mặc dù mực nước sắp chạm vào chiều cao của ván cửa nhưng nó không tràn vào nhà.

‘Đúng là khả năng ngự thủy tuyệt vời!"

Trừ khi lúc ban đầu, Thành Hoàng được cúng bái như Thổ địa gia, thì hầu như người nào cũng thuần túy dựa vào hương hỏa nguyện lực để tu hành thành quỷ thần. Bọn họ am hiểu vận dụng quỷ pháp hoặc "âm" pháp, và có hạn chế rất lớn trong phương diện thuật pháp Ngũ hành. Dù sao bọn họ cũng khuyết thiếu thân thể, dù đúc Kim thân pháp thể thành công nhưng rõ ràng sẽ không có bản lĩnh đặc biệt để luyện thành Ngũ hành chi thuật. Nhưng điều này không có nghĩa là Thành Hoàng sẽ không hiểu những thành tựu của thuật pháp này.

Tục ngữ có câu ‘xem giò tỏ ngựa’ (*). Mặc dù nó khá phiến diện nhưng điều đó cũng đủ để Thành Hoàng Lý Bảo Thiên của Lệ Thuận phủ tưởng tượng ra một nhân vật tầm cỡ như Kế tiên sinh có khả năng vận dụng các loại ngự quyết khác nhau.

"Rầm rầm... Rào rào rào rào..."

Khi mực nước càng dâng cao, chẳng mấy chốc, toàn bộ cơ thể của con rồng đen đã biến mất.

Mưa lớn vẫn đang rơi, một nửa thôn Song Củng Kiều dường như bị mắc kẹt trong một hồ nước lớn. Những con sóng đang dâng cuồn cuộn nhưng không đụng chạm đến người dân.

Thực ra Kế Duyên đã dùng một phương pháp khá mưu mẹo. Bởi vì hắn chỉ biết vài thứ, thậm chí chỉ biết ngự hỏa thuật và tị thủy thuật nho nhỏ trong một thời gian dài. Vì vậy, về lâu dài, hắn rất quan tâm đến việc kiểm soát tốt các thuật pháp.

Và sự tồn tại của Sắc lệnh âm cho phép hắn vận dụng các loại pháp quyết một cách trơn tru, ngôn xuất pháp tùy (*). Ngoài ra, hắn còn dùng quân cờ trong tay áo bên trái để không ngừng thu nạp linh khí và thủy trạch tinh khí tán dật trước đó của Mặc Giao, giảm bớt pháp lực hao tổn, nhờ đó mà khả năng ngự thủy mới có thể được như bây giờ.

Ngôn xuất pháp tùy (*): mở miệng thành pháp Nhưng lúc này, Kế Duyên nhanh chóng phát hiện ra vấn đề. Ánh mắt hắn nhìn Hắc Giao đang chìm trong nước.

"Có vẻ như... chìm trong nước thì không nổi lên nữa..."

Thân thể của giao long quá lớn và vô cùng nặng nề. Về cơ bản, nó giống như một cây sắt đen dài hàng chục trượng, nằm im bất động trong dòng nước.

Điều này rất lúng túng. Với năng lực ngự thủy của Kế Duyên bây giờ, dựa vào khả năng hồi khí, vận dụng pháp lực không ngừng, hắn có thể dễ dàng làm mưa tạo gió. Nhưng để có được uy thế biển động ngập trời này, rất nhanh sẽ vượt qua giới hạn pháp lực tiêu hao của hắn.

Theo câu từ của kiếp trước, hắn có thể đạt được dòng nước vô cùng vô tận, cuồn cuộn không dứt, nhưng lại thiếu sức bật cường đại.

May mắn thay, sự bối rối này không kéo dài được lâu. Sau một vài hơi thở, Mặc Giao vốn dĩ đang ở trong trạng thái mê man, dường như đã lấy lại sức sống sau khi bản thân được đắm mình trong dòng nước, và tinh thần của nó rõ ràng đã tốt hơn nhiều.

Mặc Vinh có thể nhận ra sự ôn hòa của dòng nước, thậm chí còn có thể cảm nhận được linh khí và thủy trạch tinh khí dồi dào trong đó, khiến thể lực của nó dần hồi phục và cơn đau giảm đi đáng kể.

"Đa tạ Kế tiên sinh!"

Hai sợi râu rồng của Mặc Giao khua khua trên mặt nước, một đôi mắt rồng màu hổ phách mở ra lần nữa, bốn móng vuốt từ từ hất ra. Toàn bộ thân rồng vặn vẹo đứng lên như một con rắn.

"Rầm rầm....."

Trong "hồ lớn" mới xuất hiện, một lượng lớn bọt nước đục ngầu văng lên. Con giao long màu đen khổng lồ đang bơi lên từ "đáy hồ".

Kế Duyên thả lỏng một chút, đồng thời ngự phong đuổi kịp. Hắn vận chuyển dòng nước tạo thành một đỉnh lũ êm dịu, chảy một mạch về phía Nghiễm Động Hồ.

Thôn này chỉ cách Nghiễm Động Hồ chừng ba mươi dặm. Vào lúc bình thường, bất luận là Thành Hoàng Lý Bảo Thiên, Kế Duyên hay Mặc Giao thì chỉ cần bước mấy bước là tới. Nhưng bây giờ, đoạn đường nho nhỏ ấy đã trở thành "chuyến đi xa".

Lúc đầu, Thành Hoàng Lệ Thuận phủ vẫn còn hơi khó hiểu. Kế tiên sinh đã dùng thuật ngự thủy tinh diệu như vậy để giúp Mặc Giao đang hấp hối bơi trở lại Nghiễm Động Hồ. Cách này hao tổn tinh thần và pháp lực không thể nào đo đếm được, chẳng bằng trực tiếp dùng Bàn Vận Pháp chuyển Giao Long về Nghiễm Động Hồ cho bớt việc.

Nhưng từ từ, Lý Thành Hoàng đã hiểu ra. Vào lúc Mặc Giao giãy dụa vật lộn để bơi trong sóng nước, tinh khí thần của nó đã dần hồi phục, không còn chuyện chỉ tiết ra không thu vào, nhất là lúc này "Thần" đã khôi phục một cách hiếm thấy.

"Quả như lời đồn trong truyền thuyết, Kế tiên sinh tôn trọng và coi trọng những người giữ vững đạo tâm, gắng sức tu hành."

Thành Hoàng suy nghĩ rằng giờ phút này Mặc Giao không chỉ khôi phục một tia khí lực mà thân thể không đứng dậy nổi cũng đã tự bơi lội được. Sự hồi phục cũng là một loại tin tưởng, tâm kiên định mà tinh thần vững vàng, ít nhất có thể trợ giúp nó chống đỡ qua một khoảng thời gian.

Thực ra, thôn Song Củng Kiều có một dòng sông nhỏ chảy qua và có hai cây cầu hình vòm ở phía trước và phía sau thôn. Vì vậy, nó được đặt tên là thôn Song Củng Kiều. Hiện tại, Kế Duyên ngự thủy, Giao Long bơi dưới nước. Hai bên hợp lực điều khiển con sóng vượt qua cây cầu hình vòm ở đầu thôn, sau đó đi vào sông nhỏ.

Chỉ là con sông này quá nhỏ, không thể chứa giao long, nên những con sóng cao sáu, bảy trượng vẫn đi theo nó, lan sang hai bên bờ sông cách đó hơn trăm trượng. Đến một mức độ nào đó, dường như dòng nước hùng vĩ đang không ngừng di chuyển về phía trước.

Con sông nhỏ nối liền với Nghiễm Động Hồ. Cuộc hành trình qua ba mươi dặm này sẽ đi qua một số làng và thị trấn. Một vài người trong thôn trấn nhìn thấy sóng nước lớn trên sông trong cơn mưa nặng hạt đang tiến về phía trước. Nhiều người hét lên kinh hoảng.

"Lũ lụt... Lũ lụt rồi~~~ ~"

"Đó là lũ lụt!" "Mẹ ơi, nước sông sao lại dâng cao vậy?"

Nhưng người dân cũng chỉ hoảng loạn một lúc. Chẳng mấy chốc, người ta phát hiện ra rằng con nước lớn này chỉ như thủy triều bình thường. Nó giống như một người đàn ông cầm một cái xô bất ngờ té nước, chảy dọc theo con sông, cũng chẳng ảnh hưởng gì đến người dân đang tụ tập hai bên bờ. Một chút nước dâng lên còn chưa vượt qua mắt cá chân.

Ngay lúc đó, cũng có những người sống ở vùng đất cao hơn nhìn thấy trận lũ kỳ lạ này từ xa. Bọn họ có thể thấy ở vị trí trung tâm đục ngầu mơ hồ như thể trong đó có một con quái vật khổng lồ tiến về phía trước.

Phải mất hơn một canh giờ, toàn bộ chặng đường dài ba mươi dặm từ thôn Song Củng Kiều đến Nghiễm Động Hồ mới kết thúc. Kế Duyên tiêu hao pháp lực nhiều hay ít vẫn là thứ yếu, mà phương diện hao tổn tinh thần cũng không nhỏ. Thậm chí, hắn vừa thu thập linh khí và thủy trạch tinh khí tán dật của Giao Long theo cách này, vừa cẩn thận khống chế "lũ lụt" tiến về phía trước. Ngay cả hắn nghĩ về điều đó cũng cảm thấy không thể tưởng tượng nổi.

Sau khi nước lũ rút đi, con sông đã được mở rộng bề ngang thêm mấy lần và hình dạng ở nhiều nơi giống như dấu vết của con rắn đang bơi lội. Từ cây cầu đầu thôn kéo dài cho đến con sông nhỏ, trên nền đất của sân phơi lúa in hằn dấu vết vừa thô vừa to.

(**) Xem giò tỏ ngựa: Câu này trong truyện vốn dĩ là: nhìn đốm (của con báo) mà biết cả con báo. Nhóm chỉnh lại đọc cho vần theo tiếng Việt. Cám ơn Mèo Bụng Phệ ca ca ^^

Chương 228: Long Quân phẫn nộ

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Mặc Giao bơi theo dòng nước lũ tiến vào Nghiễm Động Hồ. Mấy thuyền cá đậu trên sông nhỏ đều bị sóng đánh dập dềnh lên xuống. Phải qua hơn thời gian một chén trà, mặt hồ mới yên tĩnh trở lại.

Vừa vào Nghiễm Động Hồ, tuy thân thể của Mặc Giao vẫn chưa tốt hơn bao nhiêu nhưng lại khiến nó cảm giác như được trở về nhà, rõ ràng tinh thần phấn chấn hơn hẳn.

Ở xung quanh, mưa vẫn rơi không ngừng, nhưng đã nhỏ hạt hơn lúc trước. Vừa rồi, Giao Long dẫn nước lũ vào hồ làm dâng lên từng đợt sóng, làm cho mấy thuyền đậu ven bờ nhấp nhô dữ dội.

Giờ phút này, tuy trời vẫn chưa ngớt mưa nhưng đã có vài ngư dân sống gần bờ khoác áo tơi, đội mũ rộng vành đi ra kiểm tra thuyền bè nhà mình.

Cơn lũ vừa rồi quả thực rất kỳ quặc. Dù vậy, ngư dân vẫn phải sống dựa vào mấy chiếc thuyền này. Bọn họ có chút lo lắng không yên, đợi đến khi không còn động tĩnh nào khác, liền có người bất chấp tất cả chạy ra xem xét. Khi thấy thuyền bè không có vấn đề gì, không lật không chìm, bọn họ mới thở phào nhẹ nhõm, quay trở về nhà.

Đương nhiên, cũng có mấy ông lão khá lớn tuổi cảm thấy lo sợ trong lòng. Cảnh tượng Nghiễm Động Hồ đột nhiên bị lũ lụt năm xưa vẫn còn rõ ràng trong ký ức. Lúc ấy, phòng ốc bị phá hủy. Thậm chí, có rất nhiều người bị nước lũ cuốn trôi, mất tăm mất tích.

Kế Duyên và Thành Hoàng Lệ Thuận Phủ Lý Bảo Thiên đứng bên cạnh Nghiễm Động Hồ. Hai người đứng nhìn mặt hồ tĩnh lặng, còn Giao Long đang lặn ngụp xuống chỗ sâu dưới hồ nước.

"Kế tiên sinh có biết lai lịch của Giao Long Mặc Vinh này không?"

Lý Thành Hoàng nhìn thoáng qua những người ngư dân vừa ra khỏi nhà, sau đó hỏi Kế Duyên một câu.

Hiện tại, Kế Duyên đang tính toán xem lúc nào lão Long sẽ đến đây, dù sao thì khoảng cách giữa Thông Thiên giang với bên này vô cùng xa xôi. Nói một cách đơn giản như thế này, từ Uyển Châu đến Kinh Kỳ phủ, Thanh Đằng kiếm chạy hết tốc lực cũng cần một canh giờ. Mà lão Long là Chân Long, lại có Phi Cử Thuật lô hỏa thuần thanh, thì cũng phải đến khi trời tối hẳn mới đến được đây, với điều kiện tiên quyết là lão Long đang ở nhà và ngay lập tức lên đường.

Nghe xong câu hỏi của Thành Hoàng, hắn cũng nói thật.

"Kế mỗ mới tới Uyển Châu, lần đầu tiên nhìn thấy Nghiễm Động Hồ, nên cũng không biết lai lịch của Mặc Giao."

Thực ra, lần đầu tiên hắn nghe nói về Nghiễm Động Hồ là từ miệng của tên áo đen suýt cướp xe của Ngụy Vô Úy năm xưa, sau đó cũng loáng thoáng nghe mấy tin đồn và đọc trong sách nên hiểu hơn một chút.

Lý Thành Hoàng vuốt râu, nhìn mặt hồ rộng lớn hiếm thấy trước mắt.

"Khoảng bốn mươi năm trước, nghề dệt lụa ở Uyển Châu còn chưa phổ biến. Lúc ấy, các nơi ven bờ Nghiễm Động Hồ đều lưu truyền một truyền thuyết tên là Hoa đại vương."

"Hoa đại vương?"

Kế Duyên nhìn hồ nước, nghĩ về Mặc Giao màu đen kia, tên này không đến mức được gọi là "Hoa" đấy chứ.

"Đúng vậy. Hoa đại vương là một con thiềm thừ độc nhiều màu sắc, ẩn núp dưới Nghiễm Động Hồ mấy trăm năm. Nó có đạo hạnh thâm hậu, lại nhạy bén, giảo hoạt. Dưới trướng của nó cũng có mấy con tinh yêu. Khoảng hơn một trăm năm trước, nó bắt đầu cẩn thận phát triển từng chút một, thỉnh thoảng còn lén lút lật thuyền đánh cá trong hồ, cắn nuốt ngư dân."

Kế Duyên nhíu mày nhìn Thành Hoàng. Nhưng hắn chưa kịp nói chuyện, Lý Thành Hoàng đã biết hắn muốn hỏi cái gì, liền trả lời.

"Nghiễm Động Hồ nằm ở nơi giáp ranh của thần chích ba phủ, tự nhiên sẽ được quan tâm. Sau khi những sự kiện kia phát sinh, Âm ti cũng kịp phản ứng, nhận định có yêu vật quấy phá, rốt cuộc cũng truy xét đến Nghiễm Động Hồ. Yêu vật kia còn dám dùng thuật ác mộng uy hiếp những người dân làng chài sống xung quanh, bắt bọn họ xây miếu lập tượng cho nó, lại muốn ăn thịt đồng nam đồng nữ tế tự. Nó còn tự gọi mình là Hoa đại vương!"

Nói đến đây, Lý Thành Hoàng cười lạnh.

Kế Duyên cũng chớp mắt suy nghĩ. Thực ra, danh tự Đại vương này cực kỳ hiếm thấy ở Đại Trinh. Yêu vật đạt được thành tựu lại càng ít hơn. Với lại, danh xưng Yêu vương cũng quá nặng rồi.

Lý Thành Hoàng nói tiếp.

"Nếu như Nghiễm Động Hồ không có Hồ Thần thì những địa chích như chúng ta phải liên thủ càn quét. Nhưng Yêu vật giảo hoạt. Nơi sâu nhất ở giữa hồ đâu chỉ có ngàn thước, bên trong lại càng u ám, động nước giao thoa phức tạp. Mấy tên tinh yêu trốn ở dưới đáy, hơn nữa còn ỷ vào thuật ngự thủy và lực lượng thần thông của bản thân, vì thế chúng ta không tìm thấy nó. Sau một tháng tìm kiếm không có kết quả, chúng ta đã nghĩ rằng yêu vật kia chạy trốn ra sông lớn rồi. Cho đến hơn bốn mươi năm trước..."

Thanh âm của Thành Hoàng không khỏi bùi ngùi...

"Sau mùa xuân năm đó, giông bão xảy ra thường xuyên xung quanh Nghiễm Động Hồ. Vào một ngày hiếm hoi không gió không mưa, nơi này bất ngờ có lũ lụt, dòng nước chảy ngược từ sông vào hồ. Trong chốc lát, ba mươi dặm xung quanh đều ngập trong nước, rất nhiều thôn trấn gặp tai họa, nhiều người bị dòng nước lũ cuốn trôi..."

"Ngay trong tháng đó, thế nước ở Nghiễm Động Hồ rất lớn. Dĩ nhiên, mượn cơ hội này, mấy con yêu vật trong hồ chạy ra ngoài với mong muốn ăn một bữa no nê, bổ sung tinh nguyên để có thể hóa hình. Đáng ghét nhất là nước lũ đến nhanh đi nhanh, đám yêu vật nhanh chóng thối lui, một lần nữa trốn vào trong hồ. Quả thực là tức chết Âm ti thần chích chúng ta mà!"

Ngay cả bây giờ, khi Lý Thành Hoàng kể lại chuyện này, y vẫn phải dựng râu trừng mắt.

"Trong một ngày mưa dông, đúng lúc chúng ta chuẩn bị muối mặt đi mời thần sông đến đây giúp đỡ thì có một con Giao Long ngự thủy xuôi dòng nước đi về phía Nghiễm Động Hồ. Khi đó, Giao Long nói chuyện với thần chích ở bờ bên kia, tự xưng là Mặc Gia, đến từ bên ngoài Đại Trinh. Nó đã báo cáo với Long Quân, muốn dùng Nghiễm Động Hồ làm nơi tu hành. Sau khi Giao Long vào trong hồ, nó đánh nhau với đám tinh yêu đang trốn dưới nước. Trong vòng mấy ngày, xoáy nước nổi lên khắp nơi trong Nghiễm Động Hồ. Không có thuyền nào dám xuống nước. Sau khi nơi này trời yên biển lặng, Hoa đại vương cùng với đám yêu vật đã trở thành chuyện dĩ vãng." Kế Duyên gật đầu hiểu rõ. Chẳng qua, dường như Mặc Giao không có ý định trở thành Hồ Thần, thật sự lấy Nghiễm Động Hồ làm nơi tu hành, chẳng qua là lần này nó gặp phải đại nạn rồi.

Một người một thần vẫn chưa rời đi, chỉ yên lặng đứng đợi bên hồ. Ở xung quanh, mưa to như trút nước, "Rầm rầm..." không ngừng. Vì thế, sắc trời hôm nay tối nhanh hơn ngày trước một chút.

Khoảng nửa canh giờ sau, lúc bầu trời tối đen, mưa rơi càng lúc càng lớn.

Trong mắt Kế Duyên và Lý Thành Hoàng, hạt mưa rơi tí tách trên mặt hồ u ám lại càng rõ ràng sinh động.

"Rặc rặc...Ầm đùng đùng..."

Tiếng sét bất ngờ nổ vang trên bầu trời, tia chớp chiếu sáng cả mặt đất. Giờ phút này, tiếng sấm vốn đã ngừng cả một buổi chiều lại phát ra trong đêm, nhất là âm thanh đầu tiên đủ khiến cho một số người ngủ sớm phải kinh hãi.

"G r à o o o ~~~~~ "

Ngoài tiếng sét, mơ hồ có thanh âm rồng ngâm ở phía chân trời vang vọng, ẩn chứa uy thế cuồn cuộn, dẫn tới sấm chớp không ngừng oanh tạc.

"Lão Long đến rồi!" "Long Quân Thông Thiên giang đến rồi!"

Hai ý niệm này lần lượt hiện lên trong suy nghĩ của Kế Duyên và Lý Thành Hoàng.

Gần như chỉ sau mấy hơi thở, một hư ảnh hình rồng giống như khí lưu xuất hiện trong màn mưa, thế như rồng cuốn xông thẳng xuống Nghiễm Động Hồ. Sau đó "Bùm ~" một tiếng, sóng nước trên mặt hồ dao động.

Lần này, hiếm khi thấy lão Long không chào hỏi Kế Duyên một tiếng trước mà trực tiếp đi thẳng xuống hồ.

Thời điểm lão Long lao mình xuống nước, mặt hồ vẫn lăn tăn gợn sóng, Thanh Đằng kiếm cũng mang theo ánh sáng màu xanh bay về sau lưng Kế Duyên.

"Long Quân rất tức giận!"

Thành Hoàng nhìn Kế Duyên, nhỏ giọng nói một câu như vậy. Hắn chỉ "Ừ" một tiếng, cũng không nói gì thêm.

Vào lúc Thanh Đằng kiếm đi truyền tin, tuy thần ý được lưu giữ mơ hồ không nhiều lắm nhưng cũng đủ để lão Long hiểu rõ tình cảnh của Mặc Giao lúc này. Từ thái độ của Mặc Giao lúc trước cùng với chuyện xưa của Thành Hoàng, hắn có thể thấy quan hệ giữa Mặc Giao và Long Quân không tầm thường chút nào.

Hơn nửa canh giờ sau, trong hồ có một dòng nước bay lên. Một người mặc trường bào, đạp trên sóng nước chậm rãi đi vào bờ. Lão chắp tay với Kế Duyên và Lý Thành Hoàng.

"Kế tiên sinh, Lý Thành Hoàng." "Ứng lão tiên sinh." "Ra mắt Long Quân!"

Ở nơi này, lão Long và Kế Duyên hành lễ khá tùy ý, còn Thành Hoàng rõ ràng trịnh trọng hơn hẳn.

"Ầm đùng đùng..."

Sấm sét trên bầu trời không giảm, chiếu sáng vẻ mặt của cả ba người. Sắc mặt của lão Long có chút dọa người. Lão chỉ đi đến bên cạnh Kế Duyên và Thành Hoàng, đứng nhìn mặt hồ, trầm tư không nói.

"Không biết tình huống bây giờ của Mặc Giao sao rồi, Ứng lão tiên sinh có đối sách nào không?"

Thấy lão im lặng, Thành Hoàng cũng không dám mở miệng, Kế Duyên đành phải hỏi trước.

Nghe bằng hữu hỏi thăm, lão Long mới thu lại suy nghĩ, lắc đầu với hắn.

"Nó bị rút gân, tinh khí toàn thân hao tổn rất nhiều, ngay cả long châu cũng bị tổn hại. Ta cũng hết cách cứu rồi. Nếu không nhờ Kế tiên sinh kịp thời giúp nó trừ bỏ ác yểm quấn thân thì e là long hồn cũng không bảo vệ nổi."

"Ác yểm?"

Lý Thành Hoàng nhíu mày hỏi một tiếng, Kế Duyên cũng tò mò.

"Đúng vậy. Loại quỷ thuật này quả thực âm tà ngoan độc, lại rất khó phát hiện. Khi ác yểm quấn thân phát tác, Mặc Vinh giống như bị đánh lại nguyên hình dã thú, không thể nói chuyện được. Nó còn phát tán thôn phệ nguyên khí bên trong cơ thể. Nếu Mặc Vinh chết đi, hồn phách sẽ trở thành ác yểm mới, quay trở lại bên cạnh người thi thuật!"

"Hí...iiiiii..."

Kế Duyên nhịn không được phải hít sâu một hơi. Hắn chưa từng nghe nói về thuật pháp ác độc này, có khi còn không muốn biết về nó.

"Rặc rặc.... Ầm đùng đùng..."

Sấm sét lại chiếu sáng mặt đất. Vẻ mặt của lão Long vẫn dọa người, lúc này đang nghiêm túc nhìn Kế Duyên. Lão nheo mắt nhìn hai mắt xám trắng không chút bận tâm của hắn. Ánh mặt này giống hệt lần đầu tiên hai người gặp mặt năm xưa.

"Kế tiên sinh, ngài nói rất đúng. Vận số của Đại Trinh không thể đoạn, chẳng những vậy còn nhất định phải quật khởi. Tốt nhất là phải cường thịnh đến mức có thể dẫn dắt toàn bộ Đông Thổ Vân Châu, để Nhân đạo đại thế trấn áp tà ma, còn hơn là quần ma loạn vũ!"

Sau khi nhìn Kế Duyên một lúc, lão ngẩng đầu nhìn về phía bắc.

"Kẻ ra tay với Mặc Vinh không phải hạng người bình thường. Vốn dĩ gã không muốn để Mặc Giao trốn về Đại Trinh, chỉ là đánh giá thấp sự tàn nhẫn của Mặc Vinh, không ngờ nó liều mạng tự hủy đạo hạnh, bạo tạc long châu mới có thể thoát ra tìm đường sống.... Mấy trăm năm qua, vùng biên giới hai châu hoang vu này bắt đầu loạn lạc, vốn tưởng rằng chuyện này chưa ảnh hưởng đến Đông Thổ Vân Châu cách đây cả trăm triệu dặm..."

Nói đến đây, lão vô thức nhìn Lý Thành Hoàng, sau đó chắp tay nói với Kế Duyên.

"Ta sẽ rời Đại Trinh một chuyến. Làm phiền Kế tiên sinh trông nom Mặc Vinh. Hiện tại, có một số việc còn chưa rõ, đợi ta đi ra ngoài chuyến này trở về, ta sẽ nói tỉ mỉ với Kế tiên sinh."

Ứng lão tiên sinh nói xong liền hóa thành Long ảnh mơ hồ bay trên trời.

"G r à o o o ~~~~ "

Tiếng rồng ngâm dường như ẩn chứa một cỗ sát khí nghiêm nghị.

"Long Quân đi lần này có thể tìm ra thủ phạm không?"

"Không rõ lắm, nhưng nếu có thể giết được thì tốt..."

Kế Duyên nhìn về phía chân trời, đột nhiên hiểu ra vì sao lão Long chưa từng nghĩ tới việc yên ổn ngồi ở "Thần vị".

Sau khi Chân Long bay về trời, rốt cuộc cơn mưa lớn đêm nay cũng tạnh.

P/S: Thời gian sắp tới mình bận thi cử nên tiến độ ra chương sẽ chậm. Mong các bạn thông cảm ^^

Chương 229: Sau khi chết cũng "Tẩu Thủy"

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Sau khi lão Long rời đi, Kế Duyên cũng suy nghĩ về chuyện "vùng biên giới Lưỡng Châu bắt đầu loạn lạc" được nói đến lúc trước. Chắc hẳn Long Quân muốn nói tới Nam Hoang Châu và Hắc Mộng Linh Châu.

Nam Hoang Châu có mười mấy vạn dặm Nam Hoang Đại Sơn thần bí. Lúc trước, hắn từng nghe bạch lộc kể về cuộc nổi loạn trộm đan, nhưng thật ra trước kia nơi này vẫn luôn cực kỳ hỗn loạn, nếu nói là nơi yêu ma tụ tập cũng không quá đáng.

Tuy trong tên của Hắc Mộng Linh Châu có hai chữ Linh Châu, nhưng tình huống ở đây còn bết bát hơn Nam Hoang không chỉ một bậc. Xét bốn phương tám hướng trong thiên hạ, diện tích của Hắc Mộng Linh Châu được xem là cực kỳ rộng lớn. Nhìn bề ngoài, đây là một mảnh sơn linh thủy tú, rộng rãi hoang vu, phong cảnh tự nhiên, nhưng bên trong lại vô cùng lộn xộn.

Dưới khí cơ hỗn loạn có vô số chỗ ẩn náu, chưa nói đến việc nơi này ít có tiên đạo chính thống, đã vậy lại còn có yêu thế cường đại, ma diễm ngập trời. Nhân Đạo yếu ớt đến thê thảm. Thậm chí có lời đồn rằng, bên trong một động thiên bị che giấu, yêu ma khống chế cả một quốc gia của người phàm, con người nơi ấy được nuôi như súc vật.

Tu hành giới chính thống ở hai châu này được gọi là "Nam Hoang" và "Hắc Hoang", còn được gọi chung thành "Lưỡng Hoang". Nhưng rõ ràng châu thứ nhất chỉ là một nơi "hoang vắng", châu thứ hai thì hoàn toàn hỗn loạn không tả nổi.

Mà nhắc đến chuyện Hắc Mộng Linh Châu liền không thể không kể đến một chuyện cũ trong lòng Kế Duyên. Năm đó, Thành Hoàng Xuân Huệ phủ đã đưa cho Doãn Triệu Tiên một khối mộc bài âm trầm, dùng thủ pháp Dĩ Vật Truyền Thần để ghi lại nội dung cuộc thẩm vấn.

Nghe nói Hồng phu nhân từng có lúc làm người tình của một Đại Yêu. Đại Yêu kia từng đi qua một Động Thiên "chăn nuôi", bên trong có một "Súc Nhân Quốc" (*), khi ra khỏi nơi đó vẫn nhớ mãi không quên. Nhiều năm sau, nó âm mưu muốn làm một cái giống vậy ở Đông Thổ Vân Châu, còn hợp tác với nhiều Yêu vật, đồng thời tự phong làm Yêu vương. Kết quả là nó bị các thần chích và tu sĩ trên Tiên Hiệp Đảo phát hiện và đuổi giết. Đại Yêu bị chém chết. Các yêu vật khác chạy trốn khắp nơi. Một nhóm yêu tà của Hồng phu nhân may mắn trốn được vào Đại Trinh.

(*) Súc Nhân Quốc: quốc gia mà con người giống như súc vật

Trong mộc bài lưu lại lời khai của xà yêu kia. Thành Hoàng đưa mộc bài cho Kế Duyên, chủ yếu là muốn báo cho hắn một tiếng, nhưng có lẽ cũng muốn xem hắn có thể cứu "Súc Nhân Quốc" kia hay không.

Hắn cũng chỉ có thể nói rằng mình nhất thời hữu tâm vô lực. Tin tức thiếu hụt là thứ yếu, mấu chốt là năng lực không đủ.

Bỏ qua những chuyện năm xưa, từ trước đến nay, Kế Duyên và lão Long luôn cho rằng sự hỗn loạn của Lưỡng Hoang cách rất xa Đông Thổ Vân Châu và Đại Trinh. Nhưng nghe ý tứ của lão Long tối nay thì chuyện Mặc Giao và mấy địa phương kia không thoát khỏi có liên quan, nhưng có thể đây chỉ là một loại suy đoán.

"Giống như lúc trước Lý Thành Hoàng cũng có nói gì đó mà ta không hiểu nổi!"

Nhờ nán lại xem rồng rơi xuống mà hắn đột nhiên nghĩ tới mấy chuyện. Nhân dịp này, hắn cẩn thận hỏi thăm về việc "Đại Trinh gặp thời buổi rối loạn" kỹ càng một phen.

Vốn dĩ, hắn còn muốn hỏi làm sao mà ai cũng biết chuyện của mình, chẳng qua điểm này có thể đoán được nên cũng không quan trọng.

Kết quả đại khái thật ra hắn cũng biết. Tình trạng ngày hôm nay của Nguyên Đức Đế - người đang ngồi trên ngai vàng nước Đại Trinh - khá nhạy cảm. Hoàng tộc ở Kinh Kỳ phủ và triều thần tranh đấu kịch liệt. Chính vụ ở một số địa phương cũng xuất hiện vấn đề. Mà nói về bên ngoài phàm trần, vì có lời đồn của Thiên Cơ Các nên khắp nơi xoay vòng vòng, rất nhiều thần chích có địa vị cao dần dần hiểu rõ, và cũng lo lắng không thôi.

Dưới tình huống này, có lẽ cũng có một ít thần chích thượng tầng biết được tên tuổi của Kế Duyên, ừ, tính cả thần thông "kiếm thế nghiêng trời" có một không hai kia nữa.Ban đầu, Mặc Giao Mặc Vinh ở bên ngoài Đông Hải. Nhưng Giao Long muốn hóa rồng và ‘Tẩu Thủy’ là một trong những phương pháp cổ xưa nhất. Đạo lý ẩn chứa trong đó không chỉ là chuyện làm dẫn theo dòng nước qua một vài con sông lớn. Từ điểm bắt đầu, Mặc Giao cực kỳ chú ý đến địa thế các loại sơn xuyên thủy trạch mà nó đi qua. Nghiễm Động Hồ chính là một trong bốn hồ lớn của Đại Trinh, là nút thắt đường thủy quan trọng từ bốn phương hợp lại, nhìn từ bên ngoài có thể thấy là một nơi tuyệt hảo.

Nhưng Mặc Giao thích di chuyển, thường cứ qua một đoạn thời gian sẽ đi ra biển lớn tìm mấy con cự thú trên biển. Bây giờ chính là khi nó đang từ Đông Hải trở về.

Những yêu ma ra tay kia vốn không muốn để cho nó trốn về Đại Trinh. Bọn chúng dùng thuật ác yểm khống chế Giao Long, hy vọng có thể động tay động chân ở lãnh thổ Đại Trinh. Đáng tiếc là bọn chúng đã đánh giá thấp sự tàn nhẫn của Mặc Giao. Nó dám tự bạo Long châu, đồng thời cắn trả một tên tà tu, chịu đựng đau đớn bỏ chạy về Đại Trinh.Mặc Giao kiên trì bay về Uyển Châu nhưng không đủ khí lực để tới được phía tây Thông Thiên giang. Vì vậy, Kế Duyên và Thành hoàng Lệ Thuận Phủ mới có thể nhìn thấy cảnh tượng rồng rơi xuống nơi này.

Trong cơn giận dữ, lão Long Thông Thiên giang bay ra khỏi lãnh thổ Đại Trinh, khiến cho đám yêu ma xung quanh Đại Trinh cảm thụ sâu sắc, hồi tưởng lại một chuyện. Đó là nơi này không chỉ có vị Ẩn Tiên "kiếm chém ngang trời", mà còn có một Chân Long ngàn năm tuổi, để cho bọn chúng hiểu thế nào là "Chân Long giận dữ, Bát Hoang run rẩy".

Lão nhả ra long châu, đi từ bờ đông đến bờ nam biển Đông Hải, tìm kiếm tất cả yêu ma quỷ quái, tà ma ngoại đạo không vừa mắt. Mặc kệ ngươi có tham gia công kích Mặc Giao hay không, cứ có yêu khí tà khí hiển lộ thì chỉ có giết không nói nhiều.

Bất cứ nơi Chân Long nào đi qua, một đường mây đen cuồn cuộn, sấm chớp vang dội. Ngay cả những con yêu vật tu hành đàng hoàng cũng khó tránh khỏi bị ngộ sát, ví dụ như đúng lúc đó có tà vật trà trộn vào cùng một chỗ với nó.

Theo lời giải thích sau này của lão Long, những yêu vật đứng chung với tà vật cũng không tốt đẹp gì, sớm muộn cũng sẽ biến thành cá mè một lứa thôi. Nếu bọn chúng thực sự trong sạch thì cũng chỉ có thể coi là quá xui xẻo rồi.

Nhưng có một điểm mà lão Long và Kế Duyên mới hiểu ra.

Cho đến khi lão Long tức giận thôn phệ và tru sát xung quanh Đại Trinh, cả hai phát hiện ra nguyên lai Đông Thổ Vân Châu, ít nhất là một vài quốc gia xung quanh Đại Trinh, đã có nhiều yêu tà dị loại tồn tại như vậy, nhiều hơn rất nhiều so với suy đoán trước đây.Mười ngày sau, bên trong vũng cát dưới đáy hồ sâu ngàn thước của Nghiễm Động Hồ.

Lão Long Ứng Hoàng một thân áo khoác dài và Kế Duyên một thân áo trắng đứng cạnh nhau. Thành Hoàng đã trở về miếu từ lâu. Giao Long màu đen khổng lồ dài chừng chục trượng đang nằm trong hố cát.

Mặc Giao đã sống ở đây mấy chục năm. Nó vẫn luôn sống tùy ý nên không xây dựng thủy phủ.

Giờ phút này, Mặc Giao đang hấp hối, mạnh mẽ chống cự mười ngày cũng đã đến cực hạn.Nếu không phải vì muốn kéo dài sinh cơ cho Mặc Giao, có lẽ lão Long vẫn còn đang giết chóc ở bên ngoài. Lúc này, sát cơ vẫn không giảm, sát khí quấn thân như cũ, một cỗ long khí nồng đậm phát ra không ngừng.

Nếu không có gì ngoài ý muốn, sau khi Long Giao chết đi, long hồn sẽ chìm vào trong thủy trạch, thuận theo dòng nước chảy vào biển lớn. Trong quá trình này, hồn lực trên thân sẽ dần dần tản đi, cuối cùng hòa tan vào biển cả, để lại một sợi thủy trạch chân linh chi khí.

Lúc này, chân linh chi khí cơ bản sẽ ở trong trạng thái không có suy nghĩ, giống như một cỗ linh khí tinh thuần đặc thù, bơi khắp nơi trong biển lớn mênh mông hoặc các dòng chảy trong thiên hạ. Cho đến khi gặp được một gã thủy tộc được ông trời ưu ái nào đó, nó sẽ dung nhập vào cơ thể, khai mở linh trí, trở thành một thân thể mới. Đồng thời, một ngày nào đó có thể hóa Giao, thậm chí là hóa Rồng.

Một khi có thể hóa Giao, quay về Long tộc, trí nhớ kiếp trước cũng sẽ hiện về cùng với việc tu hành tích lũy dần dần.

Đây là một quá trình rất thần kỳ, còn có thể gọi là "Tẩu Thủy", nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược với việc hóa rồng.

Theo quan điểm của Kế Duyên, đây là một loại thần thông đặc biệt, cũng là sự lãng mạn thuộc về tộc Long Giao, dẫu sao cũng tích cực vùng lên. Xác suất thần công quả thật rất nhỏ nên chỉ có thể gọi là một câu chuyện mơ mộng mà thôi.

Có thể Long Giao có niềm tự hào của riêng mình, và hầu hết bọn họ thà nắm lấy cơ hội hão huyền này còn hơn trở thành quỷ long.

"Mặc Vinh, lão hủ cũng không chắc đã trừng trị hết đám kẻ xấu hãm hại ngươi hay chưa, nhưng đảm bảo không ít tên phải chôn cùng với ngươi. Ngươi yên tâm đi đi!”

Lão Long dần dần thu liễm khí tức, sau đó thở dài. Kế Duyên im lặng đứng bên cạnh.

Ánh mắt màu hổ phách của Mặc Giao sáng lấp lánh, tựa như hai đèn lồng màu huỳnh quang chiếu sáng cả một vùng nước u ám.

"Ôi... Ôi..."

Cuối cùng, Long khí tràn ra từng đợt từ miệng Giao Long. Từng trận bong bóng nước nổi lên trên mặt hồ.

Qua khoảng thời gian một chén trà, tất cả long khí và nguyên khí còn sót lại đã tan hết. Thân thể Giao Long không có gì thay đổi. Đôi mắt màu hổ phách trở nên cực kỳ ảm đạm.

"Long Quân bảo trọng."

Giọng nói khàn khàn của Mặc Giao vang lên, sau đó hai mắt chậm rãi khép lại.

Giờ đây, trên người Giao Long đột nhiên dâng lên từng đợt bong bóng khí, một dòng nước tràn ra. Ngay cả khi Kế Duyên mở to Pháp nhãn cũng chỉ có thể nhìn thấy long ảnh rời đi trong thời gian mấy nhịp hô hấp. Sau đó, hắn không thấy gì nữa.

Đây là lần đầu tiên hắn nhìn thấy Long tộc “tẩu thủy” sau khi chết, cũng là lần đầu tiên nhìn thấy Yêu vật chết tự nhiên. Long hồn hóa thành bóng ảnh rời đi, biến mất sau một khắc. Dường như chính lúc này, hắn mơ hồ có nhận thức mới về ý nghĩa của sinh mệnh và sinh tinh tu hành.

Kế Duyên nhìn thân rồng cực lớn vẫn đang nằm dưới đáy hồ. Long khí đã tan biến hoàn toàn. Ngoại trừ lớp vỏ nặng nề, cứng rắn bên ngoài thì không còn chút thần dị nào, ngay cả những con tôm tép nhãi nhép đều có thể chơi đùa trên xác rồng. Nhưng trải qua thời gian rất dài, bên trong sẽ không bị hư thối.

Có lẽ một ngày nào đó mà Nghiễm Động Hồ cạn nước, có lẽ vào một ngày bình thường nào đó sau này, lũ lụt tàn phá bừa bão thì có khả năng sẽ lộ ra xác rồng hoặc xương rồng ở dưới đáy hồ.

Chương 230: Nơi rồng rơi xuống

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Sau cơn mưa lớn kỳ lạ, Lệ Thuận phủ xảy ra rất nhiều chuyện kỳ quái, đặc biệt là những thứ mà thôn dân Song Củng Kiều mắt thấy tai nghe.

Dân chúng cũng không phải kẻ ngốc. Hơn nữa, sau khi hỏi han về cơn mưa mỗi nơi một chút, một câu chuyện xưa mang sắc thái thần thoại bắt đầu được lưu truyền. Ví như phiên bản mà Kế Duyên nghe được, ngoại trừ có mấy chi tiết quan trọng không đúng lắm, thì lời đồn này thậm chí có thể được gọi là "nội dung vở kịch thần thánh trở về".

Vì vậy, câu chuyện rồng rơi xuống Nghiễm Động Hồ vẫn được truyền ra ngoài, hơn nữa càng lưu truyền càng mơ hồ.

Mùng bốn tháng sáu, Tri phủ Lệ Thuận phủ đãi tiệc đầy tháng của con trai thứ. Không chỉ các quan viên lớn nhỏ trong Lệ Thuận phủ đến chúc mừng mà rất nhiều nhân vật có mặt mũi của khu vực Uyển Châu cũng đến tặng lễ. Ngay cả Tri châu đại nhân của châu phủ khác cũng chuẩn bị lễ mừng, phái người đưa tới.

Doãn Triệu Tiên cũng hiếm khi phô trương như vậy. Y dự định làm một sân khấu lớn. Vốn dĩ, y muốn bao một tửu lâu lớn trong Lệ Thuận phủ, nhưng cân nhắc đến giá cả của tửu lâu và bổng lộc chi tiêu của mình, Doãn Triệu Tiên quyết định làm tiệc rượu trong phủ.

Trong thời gian ở lại đây, Doãn Thanh và đám Lâm Hâm Kiệt cũng ở chung một sương phòng với Kế Duyên.

Vào ngày diễn ra yến tiệc, Doãn Thanh dậy thật sớm. Cậu mặc hoa phục, đi giúp cha tiếp khách, phân công công việc cho mọi người. Doãn Thanh là một người có tri thức, hiểu lễ nghĩa, tâm tư lại linh hoạt, nên xử lý những chuyện này cũng thuận buồm xuôi gió.

Là khách mời tham gia yến hội, Kế Duyên, Lâm Hâm Kiệt, Lôi Ngọc Sinh và Mạc Hưu không cần dậy từ sớm. Với lại, Kế Duyên cũng có thói quen ngủ thẳng tới trưa.

Ba người Lâm Hâm Kiệt, Lôi Ngọc Sinh và Mạc Hưu rửa mặt xong, đứng đợi Kế Duyên ở bên ngoài khách xá. Đây là chuyện thường ngày trong cả tháng nay rồi. Nếu tính không sai thì lúc này Kế Duyên sẽ thức dậy.

"Két~"

Hôm nay, Kế Duyên mặc một thân trường bào màu xanh, đi từ trong phòng ra.

"Chào buổi sáng Kế tiên sinh!"

Ba người đồng thanh chào Kế Duyên, cùng khom người vấn lễ.

Hắn cười cười, cũng chắp tay đáp lễ.

"Chào buổi sáng!"

Lúc nào ba người này cũng tôn trọng quá mức khi gặp mặt nhưng hắn biết rõ nguyên nhân, chắc chắn nằm trong lá thư mà Doãn Thanh đang giữ.

Không đề cập tới việc bọn họ tận mắt nhìn thấy điều thần dị từ lá thư, những chữ viết trong đó đã đủ khiến cho các thư sinh hết mực tôn kính rồi. Tốt nhất là có thể cảm động Kế tiên sinh, có khi ngài ấy sẽ tiện tay tặng cho bọn họ vài chữ quý.

Đương nhiên, chữ của Doãn Văn Khúc Doãn công cũng rất trân quý nhưng ngài ấy dù sao cũng là mệnh quan triều đình, cho dù là cha ruột của Doãn Thanh thì bọn họ cũng không dám lỗ mãng, cũng chẳng dám mỗi ngày đều xuất hiện chào hỏi như thế này.

Mặc dù, mấy thư sinh cũng nhiều lần năn nỉ Doãn Thanh dùng mối quan hệ để xin chữ nhưng cậu không dám mở lời. Cậu nghĩ đi nghĩ lại nếu mình làm vậy thì thế nào lúc trở về thư viện Huệ Nguyên cũng không bình yên được. Cha cậu cũng không phải người buôn tranh bán chữ. Vì vậy, cậu lấy gia huấn ra để từ chối, để cho bọn họ tự mình đi xin chữ đi.

Bọn họ nhờ Doãn Thanh giúp đỡ cũng có ẩn ý trong đó. Hơn nữa, Doãn Thanh cũng biết với tính cách của cha mình, chỉ cần bạn bè của cậu ngỏ lời thì hơn phân nữa sẽ viết cho. Nếu như vậy, sau khi trở về thư viện Huệ Nguyên, những người kia cũng sẽ không quấn lấy Doãn Thanh.

Đáng tiếc, dù đám người Mạc Hưu đã trải qua thời khắc hồ ly tinh câu dẫn người cực kỳ nguy hiểm ở trong núi, nhưng đứng trước mặt "thần tượng", bọn họ vẫn chỉ là những kẻ nhát gan. Nếu so với khí thế điên cuồng theo đuổi những vì sao qua mười con phố của Kế Duyên ở kiếp trước thì ba thư sinh này còn chả dám thở mạnh khi có cơ hội gặp mặt ăn chung. Chỉ đợi đến khi Doãn Triệu Tiên quan tâm hỏi thăm chuyện học hành, sinh hoạt, bọn họ mới dám mở miệng trả lời.

Kế Duyên thấy ba người có vẻ rất phấn chấn tinh thần, liền bước ra hành lang trước rồi nói.

"Cùng đi ăn sáng nhé?"

"Được ạ." "Vâng!"

Ba người nhanh chóng đuổi theo, vừa đi vừa nói mấy chuyện thú vị và một chút kiến thức với Kế tiên sinh.

Trong lòng ba người, Kế tiên sinh thân thiết ôn hòa, hài hước, lại có học thức uyên bác. Khi nói chuyện phiếm về những tri thức trên trời dưới biển, có rất nhiều chuyện bọn họ nghĩ mãi không ra, lúc này nghe Kế tiên sinh nói đến liền cảm thấy sáng tỏ thông suốt.

Thực ra mấy ngày qua, Kế Duyên cũng đang quan sát ba thư sinh này. Tuy họ còn lộ ra vẻ non nớt nhưng cũng được xem là nhân tài. Dù không biết tương lai như thế nào nhưng ít nhất hiện tại, phẩm tính đều rất đoan chính.

Ở phòng tiếp khách, sau khi ăn xong, Kế Duyên đặt muỗng xuống, nhìn ba thư sinh kia vẫn đang nhai nuốt hoành thánh. Hắn có chút tùy hứng nói chuyện với ba người mấy câu chẳng liên quan gì đến đồ ăn sáng nay.

"Tuy năm nay ba vị chưa đến hai mươi tuổi, nhưng đều là người tài cao ở thư viện Huệ Nguyên, không ngại tham gia khoa cử sớm chứ. Qua mấy năm nữa, chính vụ ở các địa phương sẽ rất thiếu người đấy."

Lâm Hâm Kiệt là người đầu tiên đáp lời, cười hì hì nói."Kế tiên sinh cũng biết lúc này quan trường sáo rỗng nên cần chúng ta thực hiện kế hoạch lớn đúng không ạ?"

Kế Duyên cười cười gật đầu.

"Kế tiên sinh cảm thấy chúng ta sẽ thi đậu sao? Không cần phải làm Trạng nguyên, có thể làm quan là được!"

Mạc Hưu cũng rất chờ mong hỏi một câu.

Kế Duyên vẫn cười cười.

"Chỉ cần không tham gia thì tất nhiên sẽ thi không đậu rồi."

"Ha ha ha..." "Đúng vậy, Kế tiên sinh nói đúng ha ha ha..."

Ba thư sinh cười lớn, còn chưa ý thức được điểm mấu chốt Kế tiên sinh muốn nói là gì.

...

Kinh đô Đại Trinh ở Kinh Kỳ phủ, trong hoàng thành, sau khi lâm triều, Nguyên Đức Đế đang ngồi ở ngự thư phòng. Ngoài lão ra còn có mấy vị đại thần thân tín, Ngô Vương, Tấn Vương, vài hoàng tử cùng với mấy gã mật thám đến từ Uyển Châu.

Nguyên Đức Đế có mái tóc hoa râm, ngồi uống trà ở long án. Những người khác đều đang đứng.

"Nói đi, Uyển Châu gần đây có tiến triển gì không."

"Vâng!"

Một tên mật thám ở giữa bước lên một bước, hành lễ với Hoàng đế.

"Bẩm báo bệ hạ, căn cứ vào những manh mối Doãn Tri phủ lưu lại, chúng thần đã âm thầm lặng lẽ đi tới tất cả các phủ ở Uyển Châu, không đánh rắn động cỏ. Sau đó chúng thần phát hiện ra quả đúng như lời của Doãn Tri phủ, đa số các nơi ngoài mặt thì phồn vinh, kỳ thực dân chúng lầm than..."

"Cộc cộc cộc..."

Nguyên Đức Đế nghe kể lại, ngón tay gõ xuống bàn. Các đại thần và hoàng tử đều hiểu rõ tần suất gõ này chứng tỏ người đang lộ vẻ không kiên nhẫn được nữa.

Rốt cuộc, mật thám bắt đầu nói đến vấn đề Nguyên Đức Đế quan tâm nhất."Trong tất cả quan viên ở các huyện các phủ, người liêm chính thì ít, người tham ô vàng bạc lại nhiều. Với án lệ mà Doãn Tri phủ kể ra, một tên lý chính chưởng quản trăm hộ dân nho nhỏ nắm trong tay năm mươi khoảnh ruộng, hàng năm bòn rút lấy làm của riêng, thậm chí có thể lên tới mấy trăm lượng bạc. Quan viên thượng tầng thu lợi lại càng nhiều, lợi ích trong đó khó có thể tính toán được.”

"Quả thực coi trời bằng vung!"

Ngô Vương nhịn không được giận dữ mắng một tiếng. Là hoàng tử có tư cách nhận được hoàng vị trong tương lai, y có chút ý kiến với cha mình cũng không sao.

"Ai cho ngươi nói chuyện hả?"

Lão Hoàng Đế nhìn về phía Ngô Vương, âm thanh lạnh lùng nói.

"Nhi thần biết sai!"

Ngô Vương nhanh chóng nhận sai với lão hoàng đế, nhưng ngoài mặt vẫn còn rất tức giận. Ngoại trừ Tấn Vương, những hoàng tử ở trong phòng nhiều ít gì cũng biết Uyển Châu "béo bở". Tuy vậy, bọn họ rõ ràng vẫn còn đánh giá thấp nơi này.

Lão hoàng đế đập bàn. Dù đã được nghe tin mật báo xong, lão vẫn thuận miệng hỏi một câu.

"Uyển Châu còn có chuyện gì đáng nói không?"

Giờ phút này, mấy tên mật thám không trả lời ngay mà nhìn nhau một lúc.

Tấn Vương nhíu mày. Ngô Vức lập tức quát lớn.

"Có gì nói nhanh đi, chẳng lẽ muốn để quân thượng chờ đợi hả?"

"Chúng thần không dám! Chúng thần không dám!"

Mấy tên mật thám sợ hãi cúi đầu khom người, rối rít tạ lỗi với hoàng đế. Cuối cùng, tên đầu lĩnh cũng miễn cưỡng lên tiếng. Ngày hôm nay, ở Kinh Kỳ phủ có ý định muốn làm Thủy Lục Pháp, nên hoàng thượng cũng chú ý đến chuyện này, sao gã có thể không biết được.

Chuyện kia ở Uyển Châu làm người ta sợ hãi, cũng dễ dàng làm người ta mơ hồ, gã có chút không dám nói ra.

"Khởi bẩm bệ hạ, ngoại trừ những chuyện chính vụ trên, bây giờ ở Uyển Châu có hai chuyện... Thứ nhất là phu nhân Doãn Tri phủ vừa sinh một đứa con..."

"A, quả nhân quên mất. Doãn ái khanh là rường cột quốc gia, cần phải chuẩn bị một phần hạ lễ đưa đến."

Câu đầu là lão hoàng đế suy nghĩ, câu sau nói với lão thái giám bên cạnh. Sau đó, hoàng đế nhìn tên mật thám, chờ gã nói tiếp.

Gã mật thám nhìn mấy đại thần và hoàng tử ở chung quanh.

"Thứ hai... Thứ hai là hôm nay ở Uyển Châu đang xôn xao lan truyền tin có rồng rơi xuống Nghiễm Động Hồ..."

Nguyên Đức Đế sửng sốt một chút, nhìn chằm chằm gã.

"Rồng rơi xuống?"

Tên mật thám đã nói xong những điều cần nói nên cũng không cố kỵ chuyện gì nữa.

"Đúng vậy. Có rất nhiều người ở Uyển Châu biết việc này, nhất là người dân ở thôn Song Củng Kiều đã tận mắt nhìn thấy. Nghe đồn rằng vào ngày hai mươi tháng tư, ở Lệ Thuận phủ đột nhiên mây đen che trời, sấm sét vang dội, hương nhân đều nghe được tiếng rồng ngâm, còn có thể nghe được thanh âm như tiếng con trâu già rống to. Sau đó, có con rồng ngã nhào từ trên trời rơi xuống, đập vào sân phơi lúa ở đầu thôn Song Củng Kiều...."

Tên mật thám ngẩng đầu, cẩn thận quan sát hoàng đế. Thấy lão hoàng đế đang gắt gao nhìn mình, gã nuốt một ngụm nước miếng rồi mới tiếp tục nói.

Ngày đó, mưa gió tầm tã như trút nước. Thỉnh thoảng người dân ở thôn Song Củng Kiều còn nghe thấy thanh âm rồng ngâm tựa như tiếng trâu già ùm oàm. Ở đầu thôn còn có thể thấy long ảnh khổng lồ trong mặt nước mênh mông. Trong thời gian ngắn, mọi người đều bị tiếng rồng ngâm chấn nhiếp đến hôn mê. Sau đó, đột nhiên hiện ra một cơn lũ chạy dọc theo một con sông nhỏ, đổ về Nghiễm Động Hồ. Dân chúng đứng ven bờ tận mắt nhìn thấy cảnh này nhiều không đếm xuể. Toàn bộ long ảnh khổng lồ ẩn mình và bị cuốn đi trong cơn lũ. Nơi con rồng đi qua, con sông nhỏ được mở rộng ra gấp mấy lần... Ty chức đã nói xong rồi!"

Gã nói xong vẫn không dám nhìn hoàng đế, còn Nguyên Đức Đế thì thất thần sững sờ lẩm bẩm.

"Có rồng? Có rồng... rồng rơi xuống... Uyển Châu là nơi rồng rơi xuống..."

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau