LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 221 - Chương 225

Chương 221: Bái sơn

Dịch: Cái Bang

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

“Doãn Thanh, ngươi đi vệ sinh thì chạy xa vậy làm gì? Trong núi nguy hiểm lắm!”

Mặc Hưu thở hổn hển chạy tới, nhìn thấy Doãn Thanh đang đứng ngẩn ra ở một góc.

“Đã giải quyết rồi hả? Đúng lúc ta cũng phải giải quyết một tý.”

Mạc Hưu nói chuyện xong liền bước sang một bên, đi ra phía sau tảng đá bắt đầu cởi dây thắt lưng.

“Không có, ta vẫn chưa đi tiểu.”

Doãn Thanh lên tiếng rồi cũng tranh thủ thời gian xích lại gần vách núi một chút. Cậu vừa cởi quần chuẩn bị đi vệ sinh, vừa dáo dác nhìn bốn phía. Nhưng lúc này cậu đã không thấy người tự xưng là sơn thần có dáng vẻ kỳ quái và hình như nói cà lăm ban nãy ở đâu, ngay cả hạc giấy cũng không thấy nữa.

Trên thực tế, Doãn Thanh từ trước đến giờ chỉ nhìn thấy hạc giấy hai ba lần thôi. Mỗi lần đều thấy nó bay đến mổ lên người Hồ Vân một cái. Cậu chỉ nghe nói Kế tiên sinh đã viết rất nhiều chữ lên hạc giấy nhưng trông nó vẫn trắng tinh.

Đợi đến lúc cả hai tiểu xong, ánh mắt Doãn Thanh tìm tòi quan sát kỹ từng tản đá và rừng cây phía sau mấy lần nhưng vẫn như cũ, không phát hiện được gì.

“Đi thôi, ngươi còn nhìn cái gì vậy?”

"A a, đi thôi đi thôi."

Không còn cách nào khác, Doãn Thanh đành phải trở về cùng Mặc Hưu. Nhưng mà lúc về thì hạc giấy lại bay đến bên cạnh Doãn Thanh. Khi Doãn Thanh cảm thấy kinh ngạc vui mừng, nó đã chui vào trong ngực cậu.

Thật ra hạc giấy không có nhiều linh trí lắm. Nhưng ngoài bản năng xu cát tị hung ra, nó còn có thể phân biệt được những mệnh lệnh đơn giản của chủ nhân. Vừa rồi nó mổ ba lần để trả lời Doãn Thanh, không phải vì nó hiểu được phép ẩn dụ mà nó đang giải thích sự thật chính là vậy. Một cái nghĩa là người đã tới, hai cái là không ở đây.

Doãn Thanh và Mặc Hưu về lại chỗ cả đám nghỉ ngơi. Mọi người chuẩn bị tiếp tục lên đường. Bọn họ nói mấy chuyện lý thú cũng xem như là nghỉ ngơi được một khắc đồng hồ rồi.

Đoàn người mất thêm nửa canh giờ để vượt qua vùng Hoang Câu Lĩnh này. Sau đó địa hình chuyển từ cao sang thấp dần đến một sườn dốc lớn.

“Quá tốt rồi, rốt cuộc chúng ta không cần phải leo lên cao nữa rồi. Cuối cùng cũng được đi xuống, có thể tiết kiệm rất nhiều khí lực!”

Lâm Hâm Kiệt hưng phấn như được ân xá nói một câu.

“Ha ha, chàng trai, có câu lên núi thì dễ xuống núi khó. Đoạn đường này có nhiều chỗ cần chú ý, Hổ Tử, Lý Ngân, Xuyên Tử, một chút phải xem chừng ba thư sinh này để tránh chuyện không may.”

“Ài!" "Biết rõ rồi Lục bá." "Biết rõ rồi Lục thúc."

Ba thư sinh gãi đầu, cũng không hỏi vì sao Doãn Thanh không cần bảo vệ. Dù sao chỉ cần không bị mù đều có thể nhận ra thể lực Doãn Thanh không hề thua kém đám người thương nhân giang hồ.

Quả nhiên đúng như Lão Lục nói, lúc đi xuống núi khó khăn hơn lên núi nhiều. Không chỉ tiêu hao nhiều thể lực hơn mà một số người lúc xuống núi đặt chân đều có cảm giác muốn ngã quỵ. Mà sau cơn mưa, con đường cũng trở nên trơn trượt. Tất cả mọi người đều đi hết sức cẩn thận.

Hán tử cường tráng bị hồ ly cắn ở chân lúc trước vốn dĩ vẫn rất khỏe, cũng không cảm thấy kiệt sức nhưng lúc này đạp phải một tảng đá trơn trượt.

"Ôi chao ôi chao.."

"Cẩn thận!" "Bắt lấy, bắt lấy!"

"Cạch cạch cạch..."

Tảng đá lao thẳng xuống đường núi, người này sợ giật bắn người. Mặc dù gã dùng chân đạp xuống dưới nhưng không thể nào ngăn được tốc độ trượt của tảng đá. Mắt thấy sắp phải ngã xuống thì đường núi đột nhiên xuất hiện vài chỗ nhô lên giúp gã có điểm để dùng lực. Nhờ vậy gã mới có thể ổn định thân thể, đưa tay bắt lấy một nhánh cây nhỏ.

“Tiểu Lưu có sao không?” “Lưu ca!”

“Chậm lại một chút, chậm lại một chút!”

Mấy người bên cạnh vội vàng vây lại.

“ Hí…iiiiii... Nguy hiểm thật, suýt chút nữa là té rồi. Nếu lăn một vòng xuống đó chắc chết mất!”

Hán tử họ Lưu ngồi xuống sườn núi, nhìn về phía dưới, rồi dùng tay áo lau mồ hôi lạnh. Trong nháy mắt, nỗi sợ ập đến khiến mồ hôi túa ra còn nhiều hơn so với nửa giờ trước đó.

“ Ai nha Lưu ca, trên ống quần rớm máu kìa!”

Hán tử nghe vậy thì xắn ống quần lên, nhìn vết thương bị hồ ly cắn hôm qua. Quả nhiên miếng vải băng bó vết thương đã bị rớm máu, mở tấm vải ra xem thì phát hiện miệng vết thương đã bị rách.

“Ai u, vết thương đọng mủ rồi, miệng con hồ ly này độc thật.”

“Để buổi tối xem đi, bây giờ không phải thời gian nghỉ ngơi!”

Trải qua việc đáng sợ này, đám người đi đường càng thận trọng hơn. Giữa trưa, bọn họ ăn tạm bánh bột ngô màn thầu, uống nước trong ống trúc. Trước khi trời tối, mấy thương nhân tìm được một cái hang trên đường mòn, lõm vào khoảng một trượng, rộng bốn đến năm trượng.

Hang động này thoạt nhìn rất đáng sợ, giống như một khối núi bị quỷ phủ thần công bổ một đao cắt ra ở giữa. Phía bên trên giống như có thể rơi ập xuống bất cứ lúc nào nhưng thực tế lại cực kỳ vững chắc. Đây là một chỗ nghỉ chân cũ mà mấy thương nhân từng ghé.

Một số người đi nấu cơm, rất nhiều người cởi quần áo, ống quần để xem vết thương bị cắn quào tối hôm qua.

"Hí..." "Oa... Thật là nghiêm trọng!"

“Có mủ rồi…” “Ta bị sưng lên thế này sao ban ngày không cảm thấy ngứa nhỉ?”

“Ai u, ngươi nhắc đến ngứa làm ta lại cảm thấy có chút ngứa rồi.”

“Đừng gãi!”

“Dùng thảo dược xử lý lại một chút.”
Hiện tại những người này bắt đầu lo lắng, rốt cuộc cũng không phải bị hồ ly bình thường cắn. Tình trạng vết thương này không ổn lắm nhưng rất may vì trên đường họ tìm được không ít thảo dược. Lúc này lại có người vắt thảo dược thành nước, chuẩn bị cho mọi người bôi thuốc lên.

Ở phía xa sau rừng cây, ánh mắt lạnh lẽo của ba con hồ ly nhìn về đám phàm nhân.

“ Hắc hắc hắc hắc…” “ Dám đối nghịch với lão nương, thật không biết chữ “chết” viết thế nào!”

“Nhất định phải ăn thịt những người này!”

“Mấy thư sinh kia thì khoan hẵng xử lý, cho chúng ta một đêm xuân rồi nói tiếp!”

"Đúng đúng đúng, hi hi hi...."

Bọn chúng vẫn chưa chính thức hóa hình được, dáng vẻ con người xuất hiện chẳng qua chỉ là ảo ảnh không khác gì so với thổi bóng bay, rất dễ dàng bị đâm thủng. Về bản chất, chúng không có khả năng giao hoan với con người. Cái gọi là một đêm xuân chỉ là cách chúng mị hoặc thư sinh, tạo ra trạng thái hưng phấn rồi hút khô tinh khí của họ.

Ở bên kia, đám thương nhân và thư sinh bị yêu quái nhìn chăm chú đầy ác ý thì trong lòng bọn họ cũng cảm thấy bất an. Vì vậy họ chỉ vây quanh đống lửa, ngay cả nhặt củi cũng không dám đi xa.

“Mọi người chú ý chút, tối nay chúng ta không ở trong nhà có vách tường ngăn cản, ngoại trừ dã thú thì nói không chừng ba con hồ ly tối qua sẽ đến!”

Nhiều năm làm thương nhân giang hồ như vậy, bọn họ gặp qua chuyện thần bí không chỉ một lần, nhưng đa số đều không thể truy cứu đến cùng hoặc không muốn tìm hiểu, vì bọn họ muốn cầu bình an vô sự cũng không cần phải hiểu rõ. Nhưng lần này lại quỷ dị nhất, bọn họ đã gặp yêu quái chân chính không cần phải nghi ngờ.

"Ngao ô ~~~~ "

"Ngao ô ~~~~~~ "

Đêm đến, ở sau ngọn núi lại vang lên tiếng sói tru khiến mọi người càng căng thẳng hơn. Sau một hồi yên tĩnh lại vang lên lần nữa.

"Ngao ô ~~~~~~ "

Rất nhiều người lấy đao ra, núp sau đống lửa.

“Lục bá, tiếng sói tru hình như càng lúc càng gần?”

Một người nói chuyện, những người khác thì liếc nhau, trên mặt cả bọn nhễ nhại mồ hôi.

“Ừm.. Đêm nay phải cẩn thận nhiều hơn, đám sói đói còn nguy hiểm hơn mấy con hồ ly tinh, châm ngôn có câu sói đói mạnh như hổ đấy…”

Nhưng tình huống của ba con hồ ly so với đám thương nhân càng khẩn trương hơn. Tại một thung lũng nhỏ cách đám người thương nhân khoảng trăm trượng, ba con hồ ly đã co rúm thành một cục.

"Ách ôi..." "Ô ôi..."

"Ngao ô ~~~~~~ "

Từng con sói trong núi xuất hiện gần đó, số lượng ngày càng nhiều, từ xa đến gần làm ra kéo nhau vây quanh lại, không ít con nhe răng trợn mắt về phía hồ ly, nước bọt trên nanh sói đang nhỏ xuống.

“Này, những súc sinh này làm sao vậy…” “Những súc sinh này tại sao lại đi về phía chúng ta?”

“Đại, đại tỷ, chúng ta làm sao bây giờ?”

“Thật nhiều sói, đám sói ở Đại Thông Sơn đều đến đây sao…”

Hai mắt của đám sói sáng lên trong màn đêm. Có con ở trên dốc, có con ở bên cạnh, tất cả đều nhìn chằm chằm ba con hồ ly.Có ánh lửa hiện lên cách khoảng trăm trượng. Mặc dù cách rất nhiều cây cối tảng đá, nhưng vẫn có thể thấy được ánh lửa. Nhưng đàn sói hiển nhiên không có ý định để ý đến đám người kia.

Giống như nhận được một sự sắp đặt nào đó, một con sói đầu đàn rống lên “Gào …”. Toàn bộ đám sói đều nhe răng nanh hung ác mà xông thẳng tới hồ ly tinh.

Đúng là vỏ quýt dày có móng tay nhọn, dù ba con hồ ly tinh đã tu luyện được xương ngang, có phép thần thông nhưng do phương thức tu luyện khác biệt, đạo hạnh và năng lực của bản thân chưa đủ để bù đắp cho những thiếu hụt trời sinh. Huống chi loài sói và chó có được năng lực phá tà nhất định, đúng là gặp phải khắc tinh.

"Gào gào..." "Ách gào..."

"Ô ô ô..."

"Gào......"

"A..." "Gào..."

"Đại tỷ cứu ta ~~~ "

Hồ ly tinh và sói cùng gào thét lên, hiển nhiên cũng làm kinh động đến đám người ở xa. Loại tiếng rống của dã thú vật lộn nhau khiến cho người ta rùng mình, mà âm thanh nghe rất gần gần, đôi khi còn có cảm giác ngay tại bên ngoài vách hang động.

“Ai.. Vừa rồi ta nghe được có tiếng người kêu cứu, có ai bị gì không..”

“Đừng nói bậy, ta không nghe thấy!”

“Hừ. Đừng nói nữa, cẩn thận có chuyện, đốt lửa mạnh lên!”

“Đúng đúng đúng, đốt lửa mạnh lên!”

Cả đám người đều nơm nớp lo sợ. Suốt đêm này, đám sói dường như bị điên, ở xa hay gần cũng nghe thấy tiếng sói. Tiếng cắn xé và đánh nhau kéo dài một hồi lâu ở ngoài vách hang, sau đó kéo dài đến những chỗ xa hơn.

Dù sao trước khi bình minh cũng không có ai đủ can đảm ra xem có chuyện gì.

Đến sáng hôm sau, suốt một đêm không ngủ, mọi người cẩn thận từng li từng tí lê thân thể mỏi mệt lên đường. Cả đám do dự nửa ngày, rốt cục cũng đi tới nơi mà tối qua bọn họ nghe được tiếng đánh nhau của dã thú.

Đến chỗ thung lũng núi kia thì thấy được một vài dấu vết vô cùng thê thảm ở đó.

“Hí…Thật là nhiều máu!”

“Ừm, Còn có rất nhiều lông cũng bị dính máu!”

Lão Lục đi đến đằng sau bụi cây, dùng đao gạt cây cỏ, rút ra một cái chân lông đỏ bị dính máu.

“Cái này... Hình như là chân của hồ ly?”

“Hí... Đây có phải là hồ ly đêm hôm trước không?”

“Không thể nói chính xác được!”

“Ai u.. Đại Thông Sơn này nguy hiểm quá đi!”

Sắc mặt của lão Lục nặng trĩu lo âu, trong lòng lão đang nghĩ có nên làm ăn ở Đại Thông Sơn này hay là dứt khoát từ bỏ nó.

“Đi thôi, tranh thủ thời gian ra khỏi núi trước khi trời tối, nơi này quá nguy hiểm!”

"Vâng!” “Lục Bá nói đúng!”

“Đi nhanh đi nhanh!”

Đoàn người không còn do dự nữa, ngay cả đám thư sinh khi lên đường cũng không còn kêu mệt dù chỉ một câu, đi muốn gãy chân nhưng còn hơn vứt bỏ cả mạng nhỏ.

Đi cả ngày đến chạng vạng tối, khi mặt trời đã lặn xuống phía tây, gần hai mươi người mệt đến mức không chịu nổi cuối cùng cũng ra khỏi Đại Thông Sơn hoang tàn vắng vẻ.

Bọn họ rẽ sang một con đường nhỏ liền thấy một dịch trạm còn hoạt động cạnh ngọn núi phía trước. Cả đám đều mừng rỡ, thở phào nhẹ nhõm.

Trong ngực Doãn Thanh bỗng có động đậy, cậu cúi đầu nhìn rồi lập tức quay ra phía sau lưng. Ở bên cạnh một tảng đá lớn màu vàng đất trên đường núi, thân thể của yêu quái Sơn Thần kia đang chắp tay về phía cậu.

Thấy cảnh này, bỗng nhiên Doãn Thanh hiểu ra chuyện tối qua chắc chắn do Sơn Thần ra tay, cậu vội chắp tay khom mình hành lễ.

“Doãn Thư sinh, ngươi lạy cái gì vậy?”

“Ta đang cảm tạ thần tiên trong núi này, nếu trong núi có thần, lần này nhất định là vị thần tiên này phù hộ chúng ta bình an ra khỏi núi!”

“Đúng vậy, đúng vậy, nói rất đúng!” “Vậy ta cũng phải lạy.”

“Ta cũng vậy!”

Trải qua chuyện lần này, trong lòng cả bọn vẫn còn sợ hãi, ai cũng một lòng thành tâm bái lạy về phía ngọn núi.

Quái vật này nếu gọi là Sơn thần cũng không phải, đúng hơn là đang tu hành trên cương vị Sơn Thần, cùng lắm là mới vừa bước chân vào cửa, đối với người hay thú trong núi đều không quan tâm.

Ở Đại Thông Sơn này không có miếu Sơn Thần không phải vì Sơn thần không muốn mà vì Sơn thần không có khả năng thu thập hương hỏa hoặc là không lĩnh hội được cách thu thập tinh túy của hương hỏa. Nhưng lần này, quái vật kia đang nấp sau phiến núi đá đột nhiên cảm nhận được nguyện lực của một đám người phàm hợp lại.

Chương 222: Uyển Châu bất thường

Dịch: Cái Bang

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Nói cho chính xác, tuyến đường của các thương nhân so với nơi mấy người Doãn Thanh dự định đến có sự khác biệt rất lớn nhưng cũng không thể vượt qua hơn phân nửa Đại Thông Sơn, cho nên có thể xem như bọn họ chọn con đường ngắn nhất mà đi.

Nhưng khi đi qua bên kia ngọn núi, mọi chuyện liền đơn giản hơn rất nhiều, nhất là lúc này có thể thuê xe ngựa ở dịch trạm lớn gần đây.

Dù đám người Doãn Thanh và những thương nhân này chỉ quen nhau trong vài ngày ngắn ngủi, nhưng tình cảm đôi bên không tệ chút nào, chẳng qua đến đây cũng là lúc phải chia tay, mỗi người đi một ngả.

Mặc dù đã tìm được thảo dược để ổn định thương thế nhưng đám lái buôn vẫn muốn tìm đại phu để kiểm tra vết thương. Doãn Thanh và bạn mình cũng cần thuê xe ngựa đi đến Lệ Thuận Phủ. Vì vậy mọi người nói lời tạm biệt, mạnh ai nấy đi. Chỉ là những chuyện phát sinh mấy ngày qua nhất định suốt đời họ khó có thể quên được.

Xe ngựa đi dọc theo một con đường lớn tương đối bằng phẳng. Lúc này, bốn thư sinh ngồi trên xe mới thực sự an tâm.

"Phù… Lúc quay về thư viện, nếu kể lại chuyện mấy ngày nay cho phu tử và đồng môn khác thì các ngươi nói bọn họ có tin không?"

Lâm Hâm Kiệt, người nói nhiều và hay tranh cãi nhất, lúc này cũng bắt đầu cảm khái.

"Có lẽ… Nhiều nhất chỉ như nghe một câu chuyện xưa nhỉ?"

Lôi Ngọc Sinh không chắc lắm, còn Mạc Hưu lúc thì nhìn bọn họ lúc lại nhìn Doãn Thanh.

"Bên trong Đại Thông Sơn có hồ ly tinh, những người khác gặp phải thì làm sao bây giờ? Trước đó, có nghe mấy người ở dịch trạm nói qua nhưng dường như cũng chẳng có ai quan tâm…"

Trước khi rời khỏi, bọn họ có kể lại chuyện gặp phải trong núi cho quan viên dịch trạm nghe. Người ở đó nghe xong thật ra cũng không khịt mũi coi thường. Họ nói rằng cũng có một số người từng kể lại chuyện bị nữ tử quyến rũ trong núi, sau khi ra khỏi núi thì tinh thần suốt ngày uể oải, thậm chí phát hiện có người trong đội ngũ bị mất tích. Người của dịch trạm tỏ ý đã bẩm báo lên quan phủ từ lâu.

Nhưng nhìn tình hình này, dường như cũng không có tác dụng gì.

Doãn Thanh nhìn Mạc Hưu.

"Ài, người ở huyện nha chắc chắn sẽ đi kiểm tra một chút. Nhưng yêu quái vẫn rất khác biệt với đám tội phạm, đoán chừng không dễ xử lý. Thay vào đó, họ phát thông báo đến từng thôn xóm gần ngọn núi, để cho những thợ săn lão luyện dẫn theo chó đi vào trong núi săn hồ ly. Việc này nói không chừng sẽ có kỳ tích."

Đây là kết quả suy luận của Doãn Thanh. Sau khi nhìn thấy mấy con hồ ly tinh, kết hợp với tình huống của Hồ Vân, cậu cảm thấy lời lão Quy nói rất đúng. Đại Trinh quá thái bình, yêu quái thành tinh rất ít gặp. Thợ săn lão luyện cùng chó săn chắc có thể đối phó một hai con yêu vật như loài hồ ly tinh này.

Nói đến đây, Doãn Thanh cũng an ủi một câu.

"Đừng nghĩ nhiều như vậy, không chừng mấy con hồ ly tinh kia đã tiêu đời rồi. Các người không thấy bãi máu hồ ly và vết tích đánh nhau sao. Đêm hôm trước còn có rất nhiều sói…"

"Đúng vậy… Ừm, Doãn huynh nói đúng. Hơn nữa ta cảm thấy Đại Thông Sơn này thật sự có Sơn Thần."

"Đúng vậy, lần này ta tin rồi… Đúng rồi, còn có phong thư của Doãn Thanh. Đêm đó nó chắc chắn đã phát sáng, ta không bị hoa mắt phải không?"

"Ừm ừm! Hơn nữa chữ viết kia thật đẹp!" "Đúng vậy, chắc chắn là tác phẩm của người có danh tiếng."

Doãn Thanh thấy ba người lôi vụ phong thư ra, cũng tức giận trả lời một câu.

"Thường nói người đọc sách sẽ thai nghén ra Hạo Nhiên Chính Khí. Phong thư kia cũng gần được như vậy. Chỉ cần trong lòng chúng ta có Chính Khí, sớm muộn cũng có ngày có Hạo Nhiên phòng thân."

Mặc kệ người khác tin hay không, dù Doãn Thanh biết phong thư này không thuộc trường hợp đó nhưng cậu tin chuyện về Hạo Nhiên Chính Khí.Kế Duyên không trực tiếp đi Lệ Thuận Phủ. Lúc đến khu vực Uyển Châu, hắn bấm đốt ngón tay tính toán đại khái vị trí của Doãn Thanh. Khi bay đến vùng trời của Đại Thông Sơn, hắn vừa vặn cảm ứng được khí cơ từ bức thư, nhờ vậy mà biết rõ Doãn Thanh đã xảy ra chuyện.

Chỉ là khi tới nơi, ba con hồ ly đang bị một đám thương nhân loạn đao truy giết phải chạy trốn khỏi dịch trạm. Điều này khiến Kế Duyên cảm thấy buồn cười.

Thật ra, ba con hồ ly tinh này vẫn chưa hóa hình nhưng dù sao bọn chúng cũng là yêu vật đã luyện hóa được xương ngang. Chúng bị đuổi giết thế này, Kế Duyên cũng thấy mất mặt thay.

Quả nhiên, ba con hồ ly này vẫn ôm hận trong lòng. Bọn chúng cẩn thận quan sát khắp nơi, còn nảy sinh ác tâm muốn hại người.
Kế Duyên ngay lập tức vận dụng thuật Ngự Lôi nhập môn, dù không làm được chuyện tụ mây tạo sét nhưng vẫn thành công trong việc dẫn dắt một tia sấm chớp trong ngày mưa giông. Đáng tiếc hắn không thể điều khiển được tia sấm chớp đó.

Vốn hắn định thuận tay trực tiếp bắt ba con hồ ly, nhưng trên đường tới đây, hắn thấy Uyển Châu vốn là vùng đất giàu có và dồi dào Nhân Đạo khí cơ nhưng có nhiều chỗ lại giống như xảy ra tai họa. Đại Thông Sơn này không tính là ngọn núi quá lớn, vậy mà vẫn có thể sinh ra ba Hồ ly tinh tà niệm cực nặng. Đương nhiên, không có khả năng địa linh nơi đây phát triển khiến cho động vật bình thường khai mở linh trí được.

Nhờ vào thế núi, Đại Thông Sơn sung túc hội tụ linh khí bốn phương, cũng như hội tụ lượng lớn tà khí xung quanh đây. Nếu không giải quyết cốt lõi vấn đề, Đại Thông Sơn này có lẽ sẽ tiếp tục sinh sôi tà vật.

Nghề nào thì chuyên ngành đó, muốn giải quyết gốc rễ của vấn đề vẫn phải là xem quan phủ dân chúng thế nào. Nhưng Kế Duyên tự nhận mình là một người tu tiên, cho nên có thể giải quyết được một phần nào đó. Nếu Đại Thông Sơn được hắn chiếu cố, ít nhất người dân xung quanh sẽ giảm bớt được một phần uy hiếp từ tà ma.

Lúc ấy Kế Duyên dò xét trong núi nhưng không phát hiện ra Thần linh khí cơ. Sau đó hắn đáp xuống núi và sử dụng thuật Câu Thần, không nghĩ đến phát hiện một con quái vật bắt đầu kết nối với địa mạch thế núi.

Đã như vậy, Kế Duyên dùng Pháp Nhãn quan sát đối phương, vì đây cũng không phải tà vật, nên hắn giải thích rõ lợi hại, đồng thời nói thêm đây là cơ hội tu hành để trở thành Sơn Thần.

Là một con quái vật muốn trở thành Sơn Thần, có thể nó chưa hẳn đã quan tâm đến mấy chuyện đúng sai này, nhưng thượng tiên trước mắt đạo hạnh sâu không thể dò là điều chắc chắn. Tất nhiên, nó cũng không dám làm trái, vì vậy mới có những chuyện tiếp theo xảy ra với bọn Doãn Thanh.

Dặn dò mấy việc, Kế Duyên cũng không dừng lại lâu mà đi lòng vòng đến mấy vùng lân cận. Khi ở trên trời, ngoại trừ thấy rất nhiều ruộng dâu lớn ở đằng xa, hắn cũng chẳng nhìn ra bất cứ chuyện nào khiến lòng người oán trách.

Đối với bói toán chi đạo, trong trường hợp có một ít tin tức trung gian thì Kế Duyên có thể bấm ngón tay tính toán để biết việc của ai đó, nhưng nếu liên quan đến hướng đi của Nhân đạo khí cơ thì hắn chịu. Không biết người khác làm được hay không nhưng Kế Duyên tự nhận bản thân chưa có năng lực đó. Muốn hiểu rõ chỉ có thể hỏi người trong nghề rồi. Ở Uyển Châu, bằng hữu Doãn Triệu Tiên tốt xấu gì cũng đã làm quan vài năm, có thể xem là một người như vậy.

Lệ Thuận phủ mặc dù không phải châu phủ của Uyển Châu, nhưng sản nghiệp tơ lụa chắc chắn nằm trong ba hạng đầu của Uyển Châu, nói cách khách thì kinh tế nơi đây thuộc ba phủ lớn đứng đầu.

Kế Duyên đạp không mà đến, trên đường đi có thể nhìn thấy cảnh chỗ nào cũng có ruộng dâu và không ít xưởng dệt cùng xưởng nhuộm, thoạt nhìn rất phát triển.

Thành Lệ Thuận phủ cũng không thể coi là nhỏ. Sau khi đáp xuống đất, hắn vào thành, nhưng cũng không đi dạo mà tiến thẳng tới nha môn phủ thành để hỏi thăm.

Kế Duyên muốn đi gặp người quen nên không hề dùng Chướng Nhãn Pháp để che mắt người khác nữa.

Trên thực tế, tuy hai mắt hắn nửa khép nửa mở, nếu người khác không chú ý thì cũng ít có ai thấy rõ sự đặc biệt của đôi mắt hắn. Người hắn muốn gặp là Tri phủ nên sai dịch cũng nhìn hắn thật kỹ. Nghe thấy hắn ở Kê Châu được mời đến Lệ Thuận Phủ, sai dịch cũng không dám lãnh đạm, lập tức đi thông báo đại nhân nhà mình.

...

"Người tới tự xưng Kế Duyên?"

Buổi sáng, Doãn Triệu Tiên ra ngoài, đi xung quanh mấy thôn xóm một vòng, dò xét tình hình áp dụng chính lệnh mới nhất. Lúc này đây, y vừa lúc ở phòng ngủ bồi phu nhân, nghe được sai dịch đến báo thì rất ngạc nhiên vui mừng.

"Đúng vậy đại nhân, người kia nhìn qua rất nhã nhặn, đôi mắt còn đặc biệt quái dị, màu trắng xám.""Đúng rồi đúng rồi, là Kế tiên sinh! Một mình Kế tiên sinh đến thôi sao?"

Doãn Triệu Tiên cùng phu nhân của mình tự nhiên hi vọng Doãn Thanh theo cùng, nhưng sai dịch lắc đầu.

"Chỉ có một người."

"Tướng công, người đi gặp Kế tiên sinh đi, đừng để nhân gia đợi lâu!"

Doãn Triệu Tiên nắm chặt tay thê tử mình rồi gật đầu nói.

"Được, phu nhân nghỉ ngơi thật tốt đi, ta đi gặp Kế tiên sinh. Đoán chừng Thanh nhi cũng tới đây nhanh thôi, không có khả năng Kế tiên sinh không dẫn nó theo."

"Ừm!"

Doãn phu nhân ôm cái bụng lớn ngồi ở trên giường được che chắn cẩn thận. Nàng nở nụ cười, gật đầu lên tiếng.

Nàng đã rất lâu không gặp Doãn Thanh, thân là mẫu thân nên rất nhớ thương con.

Bên trong phòng tiếp khách phía sau phủ, Kế Duyên sớm đã pha trà chờ ở đây. Chén trà chưa uống xong đã nghe thấy tiếng bước chân bên ngoài vội vàng đi tới. Mấu chốt nhất, mắt hắn thấy được một cỗ Hạo Nhiên Chính Khí gần như xuyên tường xuyên cửa.

Người mới vào cửa đã chắp tay vấn lễ.

"Kế tiên sinh! Ngài rốt cục đã đến Uyển Châu rồi, ngài để Doãn mỗ chờ đợi rất lâu! Ừm, tất cả các ngươi lui xuống đi."

"Vâng."

Hai hạ nhân bên cạnh nghe vậy khom người lùi về phía sau rồi rời đi. Kế Duyên cũng buông chén trà xuống, mỉm cười chắp tay trêu chọc.

"Doãn phu tử, à không, Doãn Tri phủ có khỏe không?"

"Ấy ấy Kế tiên sinh, người cũng đừng chê cười ta, chức quan này không dễ làm như vậy đâu! Đúng rồi, Thanh nhi đâu? Nó không đi với người sao?"

Kế Duyên đưa tay chỉ chỗ ngồi cạnh bàn, chính mình nhấc lên ấm trà nóng rót thay Doãn Triệu Tiên, tựa như nơi này là nhà mình vậy. Doãn phu tử đương nhiên cũng không khách khí, ngồi xuống bên cạnh.

"Doãn Thanh cùng ba vị đồng môn đã đi học hỏi khắp nơi. Chắc khoảng ba đến năm ngày sẽ về đến thôi."

"A a, vậy là tốt rồi, vậy là tốt rồi."

Doãn Triệu Tiên vuốt râu gật đầu.

Kế Duyên nhìn người bạn thân này, chỉ vẻn vẹn mấy năm không gặp, mái tóc y đã xuất hiện hoa râm. Xem ra y đã lao tâm xuất lực rất nhiều.

"Doãn đại Tri phủ ngươi chính là người tài đầu tiên của Đại Trinh đạt thành tựu Tam Nguyên cập đệ, là tâm phúc của vua và dân, ở quê nhà còn được so sánh như sao Văn Khúc* hiển thế trần gian. Làm sao vậy, còn việc gì có thể làm khó được ngươi sao?"

Doãn Triệu Tiên xấu hổ khoát tay. Bây giờ thân có quan chức, cho dù sớm đã thành thói quen nhưng trước mặt Kế Duyên những thân phận này cũng không là gì.

"Kế tiên sinh ngài đừng trêu đùa, một đống sự tình khiến ta phiền lòng đây. Đừng nhìn Uyển Châu phồn hoa như vậy kì thực rất quái dị… Ài, ta nói với ngài, trước khi ta nhậm chức, nhất là lúc khoảng bảy tám năm trước, bảy phần đất ruộng đã trở thành nương dâu, trong đó có đến chín phần lợi nhuận tập trung trong tay con cháu các gia tộc. Dân chúng dựa vào một phần còn lại làm sao sống đây? Ta là quan phụ mẫu… Ài, tức quá!"

"Cạch ~ "

Doãn Triệu Tiên nói xong thì vỗ mạnh xuống bàn một cái. Trong trí nhớ Kế Duyên, đây là lần đầu tiên hắn nhìn thấy Doãn phu tử tức giận như vậy.

*Sao Văn Khúc: Sao Văn Khúc đắc địa là bộ sao phú quý, hiển đạt, phúc thọ rất có giá trị. Nếu có Lộc Tồn đi kèm thì tài năng xuất chúng. Nếu đi với Vũ Khúc thì tài năng kiêm nhiếp văn võ, có uy danh lừng lẫy và giàu sang.

Chương 223: Không còn là người mới vào chốn quan trường

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Là một nhân vật nổi tiếng trong tầng lớp sĩ lâm của Đại Trinh, bây giờ Doãn Triệu Tiên làm gì cũng phải cực kỳ chú ý đến hình tượng. Sau khi nhậm chức ở Uyển Châu được một thời gian, y càng ý thức được bản thân mình không thể tùy ý thể hiện tâm tư ra bên ngoài.

Ngay cả khi đứng trước mặt vợ mình, Doãn Triệu Tiên cũng không thể tâm sự những chuyện phiền lòng được. Y sợ thê tử mình sẽ lo lắng. Nhưng giờ đây, đối diện với Kế Duyên, y chẳng đắn đo chút nào, dường như hiếm khi được thổ lộ tâm tình như vậy.

"Phù... Để cho Kế tiên sinh chê cười rồi!"

Lúc này, tâm tình của Doãn Triệu Tiên có chút xúc động, xem ra y cũng bị nhiều người ức hiếp khi ra làm quan. Hiện giờ, y tức giận vậy, tất nhiên đã nén giận trong thời thời gian dài, đến khi có thể phát tiết ra liền kích động không thôi.

Kế Duyên bưng chén trà nhỏ lên nhưng chưa uống. Hắn chỉ nhẹ nhàng thổi nước trà trong chén. Lúc này, một làn gió mát nhẹ nhàng thổi qua, làm lay động khí tức trong phòng. Nhờ vậy, vẻ tức giận của người bằng hữu cũng được thổi tan đi, làm cho y tỉnh táo lại.

"Doãn phu tử, xem ra vùng Uyển Châu giàu có và đông đúc này cũng không hẳn là một địa phương tốt nhỉ?"

Rốt cuộc cũng nghe thấy Kế tiên sinh gọi mình là "Doãn phu tử", trong lòng y dễ chịu hơn một chút, sau đó thở dài.

"Ài... Kế tiên sinh chắc không biết, Uyển Châu đúng là nơi giàu có và đông dân cư nhưng có người giàu nứt đố đổ vách, cũng có người ăn không đủ no. Người giàu thì ít mà người nghèo lại đông. Quả thực đáng trách! Ngài có thể tưởng tượng được chỉ một tên lý chính nho nhỏ..."

Y vừa nói chuyện vừa bóp chặt ngón út bằng tay phải, bàn tay run run, khoa chân múa tay với Kế Duyên.

"Chỉ là một tên quan nhỏ như hạt vừng hạt đậu, vậy mà trong tay nắm giữ năm mươi ruộng dâu. Sao gã lại có nhiều ruộng như vậy được? Có mà làm lý chính cả đời cũng không được nhiều như vậy."

Doãn Triệu Tiên nói khô cổ họng, cầm lấy chén trà uống một ngụm, rồi nói tiếp.

"Đáng giận là trong năm mươi khoảnh ruộng kia có ít nhất nghìn mẫu đất ruộng vĩnh viễn. Đây chính là sinh mạng của dân chúng đấy!"

Kế Duyên nhăn mày. Bây giờ nghĩ lại, lúc hắn đáp mây bay qua khu vực Uyển Châu, quả thực nơi này nhiều dâu ít lúa. Lẽ nào không phải dân chúng ở đây cùng nhau trồng dâu nuôi tằm làm giàu, mà ruộng đồng đều đã bị sát nhập, thôn tính cả rồi sao?

Có lẽ lúc đầu bọn họ mang lợi ích trồng dâu ra dụ hoặc người nông dân, sau đó đủ loại thiên tai hay nhân họa khiến cho người dân chịu lỗ, rồi lại ra vẻ dùng giá cả "công bằng" mua lại ruộng dâu. Bây giờ thì dâu nhiều ruộng ít. Thế là những sản nghiệp này đều do đám nhà cao cửa rộng nắm giữ, còn người dân mất đất.

Nhìn một mà suy ra mười, ở Lệ Thuận Phủ, thậm chí là toàn bộ Uyển Châu, ruộng đất thuộc về những người nông dân càng ngày càng ít đến đáng thương. Bọn họ muốn no bụng thì chỉ còn cách phụ thuộc vào đám địa chủ. Nhưng để làm ruộng còn được chứ trồng dâu nuôi tằm lại không cần quá nhiều người. Vì vậy, hơn phân nửa những người nông dân phải làm thuê cho mấy tên phú hộ nhà giàu. Vả lại, bản thân họ còn phải gánh tiền thuế má, thời gian càng lâu càng khó khăn.

Hơn nữa, điểm mấu chốt chính là những người nông dân làm thuê nuôi tằm kéo sợi chỉ nhận được một khoản tiền thù lao, nhưng lương thực ở Uyển Châu không đủ, phải mua từ nơi khác. Mà lương thực qua tay đám tiểu thương đều bị đôn giá lên. Giá cả cao tới đâu thì người dân không thể quyết định được. Tất nhiên cũng do thiên tai nữa, nhưng cuối cùng vẫn do đám phú thương và quan lại móc nối với nhau định đoạt.

Nếu không đủ tiền thì phải làm sao bây giờ? Thế chấp ruộng đất của năm sau!

Nghe Doãn Triệu Tiên phân tích xong, ngay cả "tiên nhân" trong mắt người phàm như Kế Duyên cũng phải nổi da gà. Mấy năm nay, người nông dân ở Uyển Châu dần dần bị chiếm đoạt hết ruộng đất của mình, giống như những con tằm gặm nhấm lá dâu...

Doãn Triệu Tiên uống cạn chén trà, lạnh lùng châm chọc một câu.

"Người người ở Đại Trinh đều nói: Tịnh Châu lương thực, Uyển Châu tơ tằm, hừ hừ, nhưng tình cảnh người dân ở đây há có thể so sánh với Tịnh Châu sao?"

Kế Duyên cũng khẽ gật đầu. Hắn đã ở lại Tịnh Châu khá lâu. Mặc dù phần lớn thời gian đều tu hành ở Vân Sơn, nhưng mỗi khi Tịnh Châu đến mùa thu hoạch lúa thóc, hắn đã từng nhiều lần nghe thấy người nông dân hoan hô cười nói giữa ngày mùa bận rộn.

"Doãn phu tử có hành động gì không?"

Doãn Triệu Tiên lắc đầu.

""Nếu ta có thể thay đổi được, tội gì phải uất ức ngồi đây. Ta đến Uyển Châu đã hai năm. Vốn dĩ ta muốn trải nghiệm và quan sát dân tình một chút, cũng không thể hiện bất kỳ thái độ gì. Nhưng càng hiểu rõ Lệ Thuận Phủ và Uyển Châu, ta càng hiểu đây là chuyện rút dây động rừng. Tuy tên lý chính đó chẳng là gì nhưng ta lại không thể đơn giản động đến gã được!"

Mặc dù Kế Duyên không hiểu chuyện làm quan, nhưng từ lời nói của bằng hữu, hắn cũng nhìn ra được Doãn phu tử đã lý giải cặn kẽ, đúng lúc về chốn quan trường, cũng không phải là một vị quan lỗ mãng. Nhờ đó, nỗi lo lắng trong lòng Kế Duyên đã vơi đi rất nhiều.

"Doãn phu tử là Tri phủ, chẳng lẽ không có quan hệ với trong triều, sao lại kiêng kị như vậy?"

Hắn vừa nói vừa châm trà cho bằng hữu, giống như những buổi chiều hai người trò chuyện với nhau trong sân nhỏ ở Cư An Tiểu Các lúc trước.

Hiện tại, Doãn Triệu Tiên đã bình tĩnh hơn, cũng không cảm thấy câu nệ với Kế Duyên. Y nâng chung trà rồi uống cạn."Tuy đã qua nhiều năm, Tuần Sát Sứ của triều đình cũng báo lại rằng Uyển Châu yên ổn, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Ta chỉ sợ là trong triều cũng có lợi ích liên quan thâm căn cố đế. Một cái Lệ Thuận Phủ, hay cả Uyển Châu đều dính líu rất nhiều người!"

Giờ đây, y nói chuyện hoàn toàn giống như những lão quan có kinh nghiệm, chẳng còn thấy bóng dáng một vị trạng nguyên mới ra làm quan vài năm nữa.

Dù Kế Duyên cảm thấy khó chịu thay cho dân chúng Uyển Châu, nhưng lại không quá lo lắng cho hảo hữu của mình. Vì thế, hắn trêu chọc một câu, chỉ là giọng điệu chẳng có chút chế nhạo nào.

"Xem ra Doãn phu tử bị phái tới Uyển Châu đã trở thành cái đinh trong mắt, cái gai trong thịt của đám lợi ích nhóm này rồi nhỉ?"

"Cũng không đến mức ấy, nhưng không tránh khỏi kiêng kị lẫn nhau. Nhất là khi Doãn mổ mới đến, quả thực là ngày đêm đề phòng, ha ha, bây giờ nghĩ lại thấy rất buồn cười!"

Y nói đến đây thì đổi đề tài.

"Chỉ là dù Doãn mỗ đến đây cẩn thận quan sát dân tình nhưng lại không có hành động dư thừa nào cả, luôn ra vẻ ta chỉ để ý chuyện của mình nên cũng khiến cho bọn họ lơ là. Bây giờ, quan lại ở Lệ Thuận Phủ, thậm chí ở Uyển Châu đều cho rằng Doãn mỗ là Tam Nguyên cập đệ, tài trí hơn người, được triều đình phái đến Uyển Châu để lấy tiếng, sau này sớm muộn gì cũng thăng chức chốn kinh đô, cho nên cũng không hy vọng ở đây xảy ra chuyện gì, an ổn làm một vị quan mà thôi!"

"Nhắc tới cũng thật mỉa mai. Càng ngày càng có nhiều người đến tặng lễ cho Doãn mỗ, thậm chí từ người nghèo khổ cho đến người giàu có, địa vị càng lúc càng tăng."

"Ồ? Quà biếu rất đáng tiền sao?"

Kế Duyên sờ ấm trà, hâm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp, rồi rót cho mình và bằng hữu mỗi người một ly.

"Không phải rất đáng tiền mà phải nói là đa số quà tặng đều là tiền! Bạc trắng lấp lánh, vàng ròng rực rỡ. Dù sao ai cũng nghĩ sau này ta sẽ từng bước thăng quan, nói không chừng tương lai sẽ có một chỗ dựa mới trong triều."

Doãn Triệu Tiên khẽ cười, cũng trêu đùa Kế Duyên một câu.

"Với những lễ vật này, Doãn mỗ chẳng cự tuyệt ai cả, tất cả đều nhận!"

Kế Duyên nghe vậy cũng không biểu hiện ra cái gì, nhưng trong lòng thoáng sửng sốt một phen. Chỉ là trong nháy mắt, hắn đã kịp phản ứng. Hắn vẫn tin tưởng vào tâm tính của bạn mình. Lòng tin xuất phát từ việc hắn hiểu rất rõ về Doãn phu tử, cũng như một thân Hạo nhiên chính khí thuần khiết trên người y.

"Thế sao, lẽ nào Doãn phu tử muốn thu lễ trước rồi tính sổ sau?"

"Phụ mẫu sinh ra ta, còn Kế Duyên người hiểu ta nhất! Mỗi lần mỗi chữ, mỗi phần lễ vật, ta đều nhớ rõ ràng!"

Lúc này, Doãn Triệu Tiên ra vẻ bí hiểm khó dò trước mặt bằng hữu."Nếu nhìn toàn bộ Đại Trinh, ngoại trừ Doãn Triệu Tiên ta, còn có ai thống hận việc này chứ. Nếu không tính đương kim thánh thượng thì chẳng còn ai."

Kế Duyên nhìn y, lắc đầu thở dài.

"Theo Kế mỗ biết, lão Hoàng đế vẫn nhớ hoài không quên điềm lành trước kia. Bây giờ lão còn đang thu xếp một trận Thủy Lục Pháp Hội, chuẩn bị triệu tập các "danh sĩ cao nhân" trên Đại Trinh, chắc chẳng còn tâm tư nào đặt lên Uyển Châu đâu."

Ngoại trừ khẽ nhăn mày, Doãn Triệu Tiên cũng không có những biểu hiện đặc biệt nào, cũng không nói giọng điệu này của bạn mình có chút đại nghịch bất đạo.

Kế Duyên cười, tiếp tục ung dung nói.

"Bản thân của lão bị buộc vào đầu mối trọng yếu của vận số Đại Trinh, được hưởng sự tôn sùng của ngàn vạn người. Nếu muốn kéo dài tuổi thọ còn có thể, chứ nếu muốn cầu tiên vấn đạo thì trừ phi buông bỏ ngai vàng, còn không thì chút bản lĩnh ấy là không thể nào làm được."

Doãn Triệu Tiên cũng không muốn dây dưa đến vấn đề này nữa.

"Có lẽ thánh thượng không còn trẻ trung khỏe mạnh, nhưng sẽ không làm ngơ chuyện ở Uyển Châu. Hơn nữa, trong việc này còn có một vị Tân vương tâm chí mạnh mẽ. Từ nửa năm trước, ta đã nhờ Tấn vương điện hạ bí mật bẩm tấu với thánh thượng, cũng không nói thêm cái gì, chỉ thông báo về phí ngậm miệng của đám người tặng lễ. Kế tiên sinh thử đoán xem là bao nhiêu."

Hắn thấy dáng vẻ Doãn phu tử như vậy, nghĩ thầm ta còn dám đoán mệnh cho mấy lão bất tử nữa mà. Vì vậy, hắn nói.

"Năm vạn hai bạc trắng?"

Doãn Triệu Tiên lắc đầu.

"Không phải vậy!"

"Mười vạn lượng?"

Thấy Doãn phu tử vẫn lắc đầu, hắn lại tiếp tục đoán.

"Năm vạn hai hoàng kim?"

"Kế tiên sinh đoán lại đi, Doãn mỗ nhận được vàng bạc cũng có, mà đồ cổ quý hiếm cũng có."

Kế Duyên cười, bàn tay giấu trong tay áo bấm bấm một chút, sau đó có chút kinh ngạc lên tiếng.

"Vậy mà hai mươi mốt vạn lượng hoàng kim?”

Con số chính xác này khiến Doãn Triệu Tiên sững sờ, sau đó nhẹ gật đầu trả lời.

"Đúng vậy. Mấy năm qua, nếu tính tất cả đồ vật quý giá thì cũng hơn hai trăm vạn lượng bạc, hừ hừ, sắp vượt qua số tiền mà Uyển Châu nộp lên quốc khố trong nửa năm rồi!"

"Ta chỉ mới nhậm chức Tri phủ Lệ Thuận Phủ hai năm. Tuy chỉ có chút tiền đồ mà đã nhận được nhiều chỗ tốt như vậy, người nói xem bọn họ vơ vét bao nhiêu mồ hôi nước mắt của người dân rồi. Còn bao nhiêu tiền phi nghĩa dâng lên người trong triều đình nữa? Hoàng thượng có thể không phẫn nộ sao?"

Y nói đến đây liền cười lạnh một tiếng.

"Tấn vương truyền đến một mật thư, trong đó nói sau khi thánh thượng đọc được mật tấu của ta đã đập vỡ bộ chén trà mà người yêu thích nhất trong ngự thư phòng!"

Tuy các triều đại thay đổi, rất nhiều Hoàng đế cũng già đến lẩm cẩm, già đến ngu ngốc, nhưng Nguyên Đức Đế không nhận ra mình là một trong số đó. Hiện tại, lão phát hiện ra mình thật sự bị dưới lừa trên gạt, trong lòng phẫn nộ không thôi.

Nghe thế, Kế Duyên biết hảo hữu đã có kế sách rõ ràng, trong lòng vừa vui mừng vừa xúc động.

"Doãn phu tử không còn là người mới vào chốn quan trường nữa rồi!"

Chương 224: Rồng rơi xuống Nghiễm Động Hồ

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Doãn Triệu Tiên cũng cảm khái. Trước đây, khi y còn đang ở huyện Ninh An Kê Châu, đang chuẩn bị lên đường đi nhậm chức ở Lệ Thuận Phủ thì thầy của Tấn Vương là Lý Mục Sư đã cải trang thần thần bí bí đến dịch trạm thăm hỏi y.

Lúc ấy, Lý Mục Thư cũng không nói rõ mục đích của cuộc viếng thăm, chỉ nói cho y biết mặc dù lần này phái y đến Uyển Châu là do thánh thượng tiến cử nhưng lại có rất nhiều người khẩn trương, nhắc nhở Doãn Triệu Tiên phải giữ bình tĩnh, tuân thủ bản tâm.

Dù Lý Mục Thư không nói vì sao phải làm vậy nhưng Doãn Triệu Tiên vẫn nghe hiểu được mấy lời bóng gió ấy. Dường như vị Thiếu Sư này đang lo lắng cho sự an toàn của y, cũng lo lắng hành trình đi Uyển Châu của y bị thay đổi. Loại cảm giác ân cần này không thể nào giả được.

Cho nên, trước giờ đi nhậm chức, Tấn Vương truyền tin đến huyện Ninh An, nói rằng đã bí mật phái người thay vì chỉ có người hầu đi theo để y sai bảo. Doãn Triệu Tiên cũng không từ chối. Do vậy, từ đó đến nay, bên người y lúc nào cũng có mấy người võ công cao cường bảo vệ.

Chẳng qua, với những chuyện chính trị, y cũng chỉ kể khổ với Kế Duyên chứ không có ý định nói chi tiết. Vốn dĩ y mời bạn tốt của mình tới đây cũng không phải vì chuyện này.

"Được rồi, được rồi. Ta gặp Kế tiên sinh liền nhịn không được than thở một chút, hi vọng tiên sinh chớ trách. Lần này, ta mời tiên sinh tham dự yến hội của đứa nhỏ, chỉ là vẫn phải chờ thêm mấy ngày nữa."

Kế Duyên có thể tới đã làm cho y rất cao hứng. Nhưng lúc này, hài tử vẫn chưa ra đời nên chưa thể đãi rượu được.

"Ừ, chừng nào phu nhân sinh vậy?"

Hắn biết rõ vẫn còn cố hỏi một câu. Doãn Triệu Tiên cũng vui vẻ trả lời.

"Đại phu nói phu nhân ta dưỡng thai tốt, thai khí ổn định, khoảng nửa tháng nữa sẽ sinh."

"A, không tệ, không tệ, vẫn phải chúc mừng Doãn phu tử rồi!"

"Ha ha ha ha.... Đa tạ đa tạ. Chỗ ở của Kế tiên sinh đã được chuẩn bị thỏa đáng, ngài sẽ ở khách xá sau phủ nhé."

Kế Duyên cũng chắp tay cười, chuyện này chẳng cần phải khách khí.

Hai người gặp mặt, nói chuyện phiếm gần như quên mất thời gian. Tuy Doãn Triệu Tiên chỉ kể khổ một chút nhưng chẳng biết từ lúc nào đã trôi qua hơn nửa ngày. Sau khi ăn một bữa chiêu đãi nhà nấu, vốn dĩ y định dẫn Kế Duyên đi ra phòng cho khách nhưng lại có công vụ cần xử lý nên chỉ có thể để người hầu làm thay.

Gã tôi tớ dẫn hắn đi qua một hậu hoa viên không lớn, rồi tới hành lang, sau đó tới vị trí sương phòng của khách xá.

"Mời Kế tiên sinh, ở đằng trước ạ."

Gã khách khí dẫn Kế Duyên đi tới, mở cửa phòng khách, giới thiệu đồ bày biện trong phòng, rồi mới cáo từ.

"Kế tiên sinh, ngài nghỉ ngơi ở đây, nếu có yêu cầu gì thì cứ phân phó. Ngài cứ gọi to một tiếng về phía hành lang bên kia là được. Ta xin cáo từ trước!"

"Được, làm phiền rồi!"

Kế Duyên chắp tay cám ơn, gã cũng vội vàng đáp lễ.

"Ấy ấy."

Tên tôi tớ đi rất xa mới quay đầu nhìn lại. Gã thấy Kế Duyên không bước vào phòng, mà đứng ở cửa ra vào nhìn đình viện, ngắm trời mây, không ngang ngược kiêu ngạo, cũng không câu nệ, khí độ ung dung bất phàm.

Một số người hầu trong phủ thực ra cũng tò mò một chút về Kế Duyên. Lão gia nhà mình chưa chiêu đãi người nào ở trong nhà, cũng chưa từng thấy ai ở lại trong phủ, ngay cả những người ở thật xa đến tặng lễ cũng đều ở dịch trạm và khách điếm. Vậy mà vị Kế tiên sinh này lại đặc biệt nhất, được ăn uống, ở lại trong phủ, xem ra đây đúng là bạn thân của lão gia rồi.

Kế Duyên tùy ý nhìn phòng của mình, ngoại trừ những vật cơ bản như giường, bàn, bệ, băng ghế, còn có văn phòng tứ bảo và một bộ cờ vây. Tổng thể không quá xa hoa nhưng rất chu đáo.

Sau đó, hắn cũng chẳng nghỉ ngơi, mà bước ra ngoài. Dưới chân có sương mù hư nhược, hắn trực tiếp bay ra khỏi phủ đệ.

Đường phố của Lệ Thuận phủ vẫn phồn hoa như xưa. Ở Đại Trinh, thậm chí những quốc gia xung quanh đều có thương nhân tới đây mua tơ lụa. Sản nghiệp của cả tòa thành thị dựa vào việc buôn bán tơ lụa, hiện ra cảnh tượng phồn vinh. Khắp nơi là khách điếm, nhà hàng và trà lâu, ngay cả thanh lâu, đổ phường cũng hơn xa những thành thị khác.

Đây chỉ là Lệ Thuận phủ, châu phủ như Vân Ba phủ đoán chừng còn hơn một bậc.

Kế Duyên đi xuyên qua phố lớn, ngõ nhỏ. Hắn dùng thính lực nhạy bén kết hợp với thị lực mơ hồ, đi lại không chút trở ngại. Hắn có thể nghe thấy tiếng nghị luận của mọi người, đi đường theo tiếng động và tự mình hỏi đường, rốt cuộc cũng tới được phường Miếu Ti.

Lúc vừa mới đến thế giới này, hắn cũng biết rằng những địa chích như Thành Hoàng mặc dù bảo hộ một phương nhưng cũng không thể chủ động vượt qua ranh giới, can thiệp vào dương thế. Nhất là trong tình huống liên quan đến Nhân Đạo đại thế, người càng ỷ lại vào nguyện lực càng như vậy.

Một mặt, sự kiêng kị này bắt nguồn từ việc Nhân Đạo sinh ra biến số ảnh hưởng đến bản thân thần chích, cũng có nguồn gốc từ việc tu hành và tâm cảnh tăng lên của bản thân bọn họ, còn có một vài bài học kinh nghiệm từ trong lịch sử lâu đời.

Dần dần Âm Ti không thể can thiệp vào chuyện trên dương thế, nhất là trong mấy việc quan trọng. Đây đã trở thành luật bất thành văn.

Mặc dù như vậy, mỗi khi vương triều bị diệt vong, vẫn có một vài vị Thành Hoàng có liên quan mật thiết đến vương triều bị tiêu diệt. Cho nên, đối với những chuyện này, Âm Ti các nơi đều giấu kín như bưng, tâm tình cũng cực kỳ mâu thuẫn.

Hắn tới phường Miếu Ti dĩ nhiên là muốn vào miếu Thành Hoàng. Tuy nói là không can thiệp, nhưng Âm Ti không có khả năng không biết chuyện ở đây. Hắn không đi điều tra vụ án, mà chỉ muốn nhìn xem tình huống phát sinh tà khí và oán khí trong cảnh nội Lệ Thuận phủ một chút.

Bất luận ở tòa thành thị nào, phường Miếu Ti thường là một trong những nơi náo nhiệt, phồn hoa nhất. Lệ Thuận phủ cũng vậy.

Lúc hắn đi tới phường Miếu Ti, thanh âm rao hàng và tiếng cò kè mặc cả cũng ồn ào hơn, một vài nơi có khá nhiều du khách. Dù sao, khu vực lân cận miếu Thành Hoàng của địa phương nào cũng là nơi để du lịch ngắm cảnh, và tụ tập không ít quán rượu, quán ăn. "Ấy ấy, tiên sinh, mua nén hương đi. Thắp hương cho Thành Hoàng giúp ngài thi cử đỗ đạt, cũng có thể cầu tiền tài không dứt nữa!"

"Ấy, tiên sinh, ta có hương tốt, là loại đàn hương lớn vừa mới làm, năm văn tiền một nén. Ta còn có nến tốt nữa!"

Kế Duyên đi tới, rất nhiều chủ quán đều chào hàng đàn hương, nến đốt.

"Không dùng, ta không đến đây thắp hương."

"Không cần, không cần, thật sự không dùng..."

Có mấy quầy hàng có hai, ba người đang đứng xem. Chủ quá thật sự rất nhiệt tình, còn rời khỏi quầy để giới thiệu, chào hàng hương và nến cho từng vị khách hành hương đi ngang qua. Kế Duyên đều từ chối tất cả.

Hơn nữa, một nén hương này quá mắc. Tiền mua một nén đủ để đi đến nơi khác ăn được một tô mì sợi. Với lại, chỉ sợ thứ đắt tiền cũng không chỉ là hương.

Toàn bộ du khách trong miếu Thành Hoàng đông như dệt cửi, hầu như không có điện thờ nào yên tĩnh. Hắn đi theo đám khách hành hương đi qua từng đại sảnh điện thờ, nhìn mấy người quần là áo lượt cầu thần, bái thần.

Đa số bọn họ cầu tiền tài, lợi ích. Còn dân chúng bình thường đến bái thần lại ít đến đáng thương.

Bên cạnh hắn có một người làm công trong miếu khá lớn tuổi. Lão thấy Kế Duyên chỉ đi lại nhìn một chút chứ không dân hương, hơn nữa có khả năng là du khách, tuy quần áo không đến mức hoa lệ nhưng khí độ bất phàm, trên đỉnh đầu còn được búi bằng một cây ngọc trâm sáng lấp lánh dưới ánh nắng, nhìn qua là biết có giá trị liên thành.

Lúc này, thấy Kế Duyên đứng yên, lão đứng bên cạnh một lúc rồi tiến lên hỏi thử một câu.

"Tiên sinh, ngài không thắp cho Thành Hoàng nén hương sao? Nếu quyên chút tiền nhang đèn, Thành Hoàng gia sẽ phù hộ cho ngài cả đời suôn sẻ."

Kế Duyên quay đầu nhìn lão giả này, rồi nhìn tượng Thành Hoàng.

"Ha ha... Thành Hoàng lão gia của ngươi hương khói cường thịnh, nhưng đáng tiếc là hương hỏa nhiều như vậy cũng không dám thu."

"Ách... Tiên sinh, lời này có ý gì?"

Kế Duyên lắc đâu.

"Cũng không có gì khó hiểu, ý trên mặt chữ mà thôi."

Người người tới đây dâng hương làm cho hương hỏa nguyện lực hội tụ. Nhưng quả thực là Thành Hoàng cũng không dám tùy tiện thu vào. Phần lớn người dâng hương đều cầu xin lợi ích. Hương hỏa như vậy sẽ mang theo "độc tính". Thành Hoàng cũng không đáp lại khi bọn họ ném thẻ hào ở trong miếu, vì vậy những người này gieo quẻ cũng chỉ đơn giản là xác suất học bình thường mà thôi.

"Tiên sinh nói đúng!"

Một câu nói mang theo tiếng thở dài vang lên bên cạnh. Một gã nam tử trung niên mặc áo đen, đầu đội mũ màu đen, da vàng như nến đi tới, chắp tay với Kế Duyên.

Kế Duyên cũng đáp lễ với gã.
"Ra ngoài miếu nói chuyện được không?"

"Cung kính không bằng tuân mệnh!"

Nam tử và Kế Duyên người hỏi người đáp, sau đó một trước một sau bước ra khỏi chủ điện miếu Thành Hoàng. Ở sau lưng, vị miếu công gãi đầu khó hiểu, hôm nay gặp phải hai người lập dị rồi.

Hai người không đi ra từ cửa lớn mà xuyên qua cửa hông có lưa thưa vài người. Bọn họ thong thả dạo bước đi ra một bờ sông nhỏ phía bên ngoài miếu Thành Hoàng.

Nơi này cũng có người đạp thanh du ngoạn, vui đùa giữa cảnh thế gian yên bình.

Ra đến bên ngoài, nam tử áo đen lại trịnh trọng khom người chắp tay với Kế Duyên.

"Tiên sinh có pháp nhãn, ánh mắt xám trắng, đầu cài mặc ngọc, đạo uẩn nội liễm, phản phác quy chân. Nếu Lý mỗ đoán không sai, chắc hẳn ngài là Kế tiên sinh trong truyền thuyết phải không?"

Hả?

Vẻ mặt Kế Duyên như đang trong mộng, Kế tiên sinh...trong truyền thuyết sao?

"Tên tuổi của ta nổi như vậy à, còn lan truyền đến tận Uyển Châu, hơn nữa cái gì mà trong truyền thuyết chứ?"

Nếu nói hắn nổi danh ở Kê Châu thì còn tin tưởng một chút, nhưng đây là Uyển Châu đấy.

Hắn chỉ có thể đáp lễ, rồi lễ độ cười nói.

"Nói cái gì mà truyền thuyết thì ta không dám nhận, nhưng quả thực ta họ Kế tên Duyên, có lẽ "Kế tiên sinh" trong lời của Lý Thành Hoàng chính là ta."

"Quả nhiên là Kế tiên sinh. Lý mỗ cũng chỉ đoán mò một chút, không nghĩ tới có thể gặp được ngài."

Lý Thành Hoàng cũng tươi cười.

"Giờ đây, Đại Trinh e rằng sẽ bước vào thời buổi rối loạn, có Kế tiên sinh trấn áp bốn phương cũng là điều may mắn cho nước ta."

"Đợi.. đợi chút, ngươi đang nói cái gì?"

Lời của Lý Thành Hoàng khiến hắn mê sảng rồi. Chẳng lẽ hắn ngủ hơn nửa năm, thế giới đã biến hóa nhiều như vậy?

"Không biết Thành Hoàng đại nhân có thể nói rõ chút, Kế mỗ chẳng hiểu gì cả!"

"Trước mặt Kế tiên sinh, ta không dám xưng đại nhân, kính xin tiên sinh đừng làm tại hạ tổn thọ..."

Thành Hoàng cười khổ một tiếng.

"Tình hình Nhân Đạo ở Đại Trinh sáng tối không rõ, những Thành Hoàng như chúng ta luôn thấp thỏm không yên, giống như ngọn nến lay lắt trước gió, trước đây..."

"G r à o o o ~~~~ "

Một tiếng rồng ngâm từ chân trời phía xa truyền đến. Cả Kế Duyên và Thành Hoàng đều biến sắc, nhìn lên bầu trời phía bắc.

"Ùm...ụm bò....ò...... Ùm...ụm bò....ò...... G r à o o o..." "Ầm đùng đùng..."

Từng trận tiếng rồng ngâm trong trạng thái bất ổn ở phía chân trời lại vang lên, cũng hấp dẫn sự chú ý của không ít người dân trong thành. Bọn họ nhìn lên bầu trời, nhìn thấy một đám mây mưa ở phía bắc, lúc như con thú khổng lồ gào rú, lúc như thanh âm quái dị của con trâu già buồn bã ở chân trời. Cùng lúc này, tiếng sấm sét cũng vang dội.

Rất nhiều người nhìn về phương bắc, trên bầu trời có một đám mây rơi xuống khỏi tầng mây, thay vì nói nó giống một con rắn cực lớn thì có thể nói nó giống như một đầu rồng.

"Ầm đùng đùng..."

Trong mây đen, sấm sét rất nhanh ập đến, sắc trời dần tối.

Rồng ngâm và rồng kêu thực ra là hai khái niệm khác nhau. Thanh âm rồng ngâm thường rất dài, lại có khí thế khoáng đạt. Còn tiếng rồng kêu lại giống như tiếng con trâu già, hỗn loạn lộn xộn. Rõ ràng, tình huống của con Long giao kia cực kỳ kém.

Phản ứng đầu tiên của Kế Duyên là lo lắng đó có phải là nhà Ứng thị hay không, nhưng thanh âm rồng ngâm này dĩ nhiên không phải loài Long Giao quen thuộc.

"Nơi đó là?"

"Bẩm Kế tiên sinh, chỗ đó là hướng Nghiễm Động Hồ, cách nơi này chưa đến trăm dặm, cũng thuộc Lệ Thuận phủ."

Vẻ mặt Thành Hoàng nghiêm túc trả lời câu hỏi của Kế Duyên.

Chương 225: Thủy trạch chi khí điên cuồng tiết ra

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Dân chúng trong thành nghe được tiếng gầm rú vang vọng cuối chân trời, trong nháy mắt lại thấy mây đen cuồn cuộn, sấm chớp đùng đùng nên ai cũng có chút hốt hoảng. Trước miếu Thành Hoàng, rất nhiều người đang bàn luận.

"Xảy ra chuyện gì vậy? Vừa rồi còn trời quang mây tạnh mà...."

"Ài, các ngươi có nghe tiếng động phía xa không, không phải tiếng sấm ấy!"

"Có nghe, có nghe, thực sự đáng sợ mà!" "Đúng vậy, nghe như tiếng trâu già đang rên rỉ vậy, quái dị dọa người quá!"

"Phải nói là ta nổi hết da gà lên rồi đây này!"

"Các ngươi có thấy đám mây lúc nãy không? "Có, giống như rớt từ trên trời xuống vậy."

"Có khi nào là rồng không?" "Ài, chuyện này sao có thể nói lung tung được?"

"Ầm đùng đùng..."

Giữa tiếng bàn tán xôn xao, đột nhiên trên đầu có lôi điện nổ vang, làm cho đám người giật nảy mình.

"Trời sắp mưa rồi, nhanh về nhà thôi." "Đúng vậy!"

"Đi nào, ta cũng về nhà đây."

...

Ai cũng rảo bước thật nhanh, có người còn trốn hẳn vào trong trà lâu, tửu lâu, bởi vì sắc trời hôm nay thay đổi nhanh quá.

"Ù ù...ù..."

Kế Duyên và Thành Hoàng của Lệ Thuận phủ chỉ đứng nhìn về phía xa. Nhưng chỉ một lát sau, xung quanh đã tối đen như mực, gió thổi từng trận, du khách đang vui chơi ngoài miếu cũng đã chạy hết.

Hắn cúi đầu nhìn bờ sông nhỏ gần đấy. Bên cạnh cây liễu đang treo lủng lẳng một cái diều, rõ ràng là người nào đó đi quá vội nên đã bỏ quên. Lúc này, gió phương bắc thổi tới làm cho nó lắc qua lắc lại.

Thành Hoàng Lệ Thuận phủ vẫn nhìn chằm chằm về phía Nghiễm Động Hồ ở phương bắc cho đến lúc không còn nghe thấy tiếng rồng ngâm nữa.

"Có một mảng thủy trạch tinh khí tán dật, dẫn đến mây đen, sinh ra thiên lôi. Kế tiên sinh, chúng ta đến Nghiễm Động Hồ tìm hiểu kết cục được không?"

Lý Thành Hoàng trầm mặc một hồi rồi nói chuyện trước, đưa ra đề nghị này với Kế Duyên.

"Ta cũng có ý đó!"

Lúc này cũng đúng lúc Kế Duyên thu hồi tầm mắt. Sau khi hắn mở to pháp nhãn liền có thể chứng kiến thủy trạch chi khí ở phương xa đang cuồn cuộn bốc lên như xả đập.

Lúc trước, long ảnh rơi xuống sở dĩ thành hình dáng đám mây, cũng là thủy trạch chi khí điên cuồng tiết ra ngoài, khiến cho bên ngoài thân thể rồng lúc hạ xuống cuốn theo tầng mây. Hiện tại, mây đen lan rộng nhanh như vậy cũng vì liên quan đến điểm này.

Tuy Kế Duyên và Thành Hoàng của Lệ Thuận phủ rất tò mò với chuyện vừa xảy ra, nhưng cái gì cũng có chừng mực. Việc cấp bách bây giờ là đi Nghiễm Động Hồ.

"Đi!"

Kế Duyên nhảy lên không trung, cuốn lấy cuồng phong xung quanh rồi cưỡi mây bay đi. Còn Lý Thành Hoàng một thân áo đen liền hóa thành cầu vồng, phi độn bên cạnh hắn.

Cho dù là thời điểm này, tốc độ bay cũng không phải càng nhanh càng tốt. Một người một quỷ thần vừa bay trên bầu trời, vừa dồn lực quan sát, luôn nhìn chăm chú về phía bầu trời nơi long ảnh hạ xuống.

Lúc mới bắt đầu, dường như nó bị đánh xuống từ một nơi rất cao trên trời, càng về sau rốt cuộc không đứng vững nữa, tiếng rồng ngâm, rồng gào sau đó cũng rơi vào khoảng không.

"Ầm đùng đùng..."

Mây đen trên bầu trời càng lúc càng hạ thấp, tia chớp tán loạn trong đám mây. Kế Duyên và Thành Hoàng tựa như đầu đội mây đen mà phi hành, dường như tùy thời có thể bị sấm sét đánh trúng người.

Nghiễm Động Hồ từng được đề cập đến trong cuốn Bách Phủ Thông Giám. Đây chính là một trong bốn hồ lớn của cảnh nội Đại Trinh. Diện tích của Nghiễm Động Hồ còn lớn hơn một con sông lớn, độ sâu thật sự vẫn chưa được ghi lại, thường được gọi là Nghiễm Động Hồ trăm dặm.

Trên thực tế, vốn dĩ Nghiễm Động Hồ cũng không chỉ thuộc về Lệ Thuận phủ, mà giáp với ba phủ. Nhưng diện tích của nó trong Lệ Thuận phủ lớn hơn một chút. Vì vậy, tuy dân chúng vùng giao giới giữa ba phủ vẫn thuộc quyền quản lý của các phủ, nhưng trên danh nghĩa, Nghiễm Động Hồ thuộc về Lệ Thuận phủ.

Phía bên kia hồ cũng không phải huyện lớn. Khi xác nhận tình huống thuộc về tinh yêu, Thành Hoàng Lệ Thuận phủ không thể đổ trách nhiệm cho người khác được. Y nhất định phải thăm dò kiểm tra. Tình huống này cũng không thích hợp phái Nhật Du Thần đi làm. Dù sao, bên cạnh có một vị Ẩn Tiên của Đại Trinh như Kế tiên sinh, trong lòng y cũng an tâm hơn một chút.

Khi Kế Duyên ngự phong bay đi thì hàng lông mày vẫn nhăn lại. Phần lớn Giao Long không thể xem là tiểu yêu nữa, nhất là ở nước Đại Trinh, nó là nhân vật có mặt mũi trong Thủy tộc. Vả lại, do sự tồn tại và ước thúc của Chân Long Ứng Hoành nên tất cả Long Giao trong cảnh nội Đại Trinh đều có quy củ đâu ra đấy. Chuyện lần này không phải chuyện đùa. Nhưng có vị Thành Hoàng của một phủ đi điều tra chung, bất luận kinh nghiệm hay lực lượng đều khiến Kế Duyên an tâm không ít.

Ở phủ phía sau nha môn của Lệ Thuận phủ, Doãn Triệu Tiên bước qua hành lang, vội vàng chạy tới khách xá. Sau lưng y có một người hầu và một tôi tớ trong phủ đi theo.

Còn chưa tới khách xá, thanh âm của y đã truyền đến.

"Kế tiên sinh... Kế tiên sinh... Doãn mỗ có việc muốn thỉnh giáo! Kế tiên sinh..."

Ba người lần lượt đi tới liền phát hiện cửa khách xá đang đóng.

"Cốc cốc cốc..." "Kế tiên sinh. Doãn mỗ có việc muốn thỉnh giáo!"

"Cốc cốc cốc..." "Kế tiên sinh đang nghỉ ngơi sao? Doãn Triệu Tiên có việc đến thăm!"

"Cốc cốc... Két..."Y gõ cửa mạnh hơn một chút thì cánh cửa trực tiếp mở ra, thì ra bên trong không cài then cửa.

Y quan sát trong phòng, sách viết trên bàn gọn gàng, chăn nệm trên giường vẫn nguyên vẹn, lại chẳng có bóng dáng Kế Duyên.

Doãn Triệu Tiên xoay người lại, nhíu mày nhìn về phía gã người hầu chịu trách nhiệm trông nom khách xá.

"Không phải ngươi nói Kế tiên sinh ở trong phòng sao? Sao không có ai ở đây, ngài ấy đi ra ngoài lúc nào?"

Gã người hầu nhìn quanh, nghe Doãn Triệu Tiên nói xong cũng cực kỳ phiền muộn. Gã gãi đầu nghi hoặc không thôi.

"Ách.... Lão gia, lúc trước Kế tiên sinh đúng là ở đây. Tiểu nhân vẫn đứng ở vườn bên ngoài, cũng không thấy Kế tiên sinh đi ra..."

Một tên mặc trang phục quan sai đứng bên cạnh Doãn Triệu Tiên nghiêm mặt nhìn gã.

"Có phải ngươi ngủ gật không đấy, hay là ngươi vốn dĩ bỏ bê nhiệm vụ, giờ lại nói dối đại nhân?"

"Ai ôi!!! Lâu lắm lão gia mới mời người khác ở lại trong phủ. Tất cả mọi người đều bàn tán về Kế tiên sinh quá chừng. Tiểu nhân nào dám chậm trễ. Hơn nữa, có một người dọn dẹp sân viện với ta cũng không thấy Kế tiên sinh đi ra ngoài mà!"

Doãn Triệu Tiên đăm chiêu nhìn về phía mây đen cuồn cuộn, khoát tay áo.

"Được rồi. Việc này tới đây thôi. Đợi Kế tiên sinh trở về, người đến báo cho ta một tiếng."

Thật ra, lần này y tới đây để hỏi Kế Duyên vừa rồi đã xảy ra chuyện gì. Bản thân y có Hạo Nhiên chi khí nên lúc nghe thấy tiếng rồng ngâm và long ảnh trên trời, liền thấy mẫn cảm hơn dân chúng bình thường rất nhiều. Với lại, y cũng từng trải qua những chuyện thần tiên ma quái, nên việc đầu tiên nghĩ đến chính là đi hỏi người bằng hữu của mình.

Chỉ là hiện tại xem ra thời điểm Kế tiên sinh nghe được thanh âm kia, ngài đã trực tiếp đi thăm dò tình hình rồi.

Còn muốn hỏi sao người hầu không thấy được, chẳng lẽ nhân vật thần tiên muốn đi lại để ngươi có thể nhìn thấy hay sao?

"Ầm đùng đùng.... Ầm đùng đùng đùng...."

Tia chớp lóe lên, chiếu sáng mặt đất.

"Ầm ầm rào rào..."

Trong khoảnh khắc cơn mưa lớn ập xuống, chỉ trong mấy hơi thở, bụi bặm khô khốc trên mặt đất tựa như những hạt châu trắng nhảy múa. Từ đầu năm đến hôm nay, trận mưa nặng hạt như vậy quả thực rất hiếm thấy.

Trước đó khoảng nửa khắc đồng hồ, ở thôn Song Củng Kiều trong vòng ba mươi dặm xung quanh Nghiễm Động Hồ, người dân vẫn đang bận rộn làm việc.

"Ầm đùng đùng..."

Ngay lúc ấy, tia sấm chớp như nổ ngay trên đỉnh đầu.

"Ai nha mẹ ơi!" "Làm ta sợ hết hồn..."

"Sao ngày nắng bỗng nhiên có tiếng sấm vậy?"

"Này này, trời tối rồi!" "Các ngươi nhìn kìa, mây trên trời...""Hí...iiiiii..."

Tiếng sấm này đã hù dọa hầu như tất cả người già trẻ lớn bé trong thôn. Thật sự là quá đột ngột. Nhưng lúc ngẩng đầu nhìn trời, bọn họ phát hiện ra đám mây như đang làm ảo thuật, không ngừng "dài" ra...

"G r à o o o..."

"Ầm đùng đùng..."

Tiếng rồng ngâm xa xăm cộng hưởng, tuy xem lẫn với tiếng sấm, nhưng lại lộ ra vẻ kì quái, khiến cho không ít người hai mặt nhìn nhau.

"Ùm...ụm bò....ò...... Ùm...ụm bò....ò...... G r à o o o..."

Tiếng rồng ngâm mang theo thanh âm gào rú thống khổ vang vọng mãi ở trên không trung. Người dân trong thôn đều bị dọa đến mức nổi hết da gà.

"Đứng đực ra đó làm gì, thu dọn đồ đạc đi!" "Vâng vâng..."

Thấy đám mây càng lúc càng lớn, càng ngày càng hạ thấp, tất cả hộ dân trong thôn đều vội vàng ôm quần áo đang phơi vào nhà. Ở sân phơi lúa đầu thôn còn hỗn loạn hơn. Người vác sàng lớn bằng trúc dùng để phơi tằm, người cất quần áo,... cái gì cũng cần thu dọn.

"Nhìn lên trời kìa~~ Mau nhìn lên trời!"

Trong thôn, có người lớn tiếng hô lên, sau đó lần lượt những người khác cũng la lớn "nhìn lên trời", nhờ vậy không ít người đều ngẩng đầu.

Giờ phút này, trên bầu trời có một "đám mây dài", dường như đang xé rách tầng mây rớt xuống. Đám mây vừa rơi, vừa tiết ra vô cùng vô tận khói mù, không ngừng "dài" ra, khiến cho một mảng "bóng mây" này hạ xuống, tạo thành một bức tường bằng mây, hơn nữa càng lúc càng gần mặt đất.

"Này này, đám mây kia sao giống hình con rồng vậy?"

"Cũng giống đấy..." "Ôi ôi ôi càng ngày càng thấp!"

"Sắp rơi xuống, sắp rơi xuống rồi!"

"Chạy mau... Có gì đó sắp rơi xuống rồi!"

"Đừng quan tâm tới đồ đạc trên kệ nữa, chạy~~~"

"Chạy mau!"

"A..."

...

Ở sân phơi lúa đầu thôn, người dân rối rít, hốt hoảng chạy thục mạng, theo bản năng chạy về phía nhà mình.

"Ù...ù...ù..."

Theo "Bóng mây" rơi xuống, gió lớn cũng xé rách khí lưu quét lên mặt đất, còn có thể mơ hồ nghe được tiếng trâu gào to.

Rất nhiều thôn dân đều gắng sức chạy. Trong vô thức, bọn họ nhìn lên trời. Chỉ một lúc sau... bóng mây hình rồng chạm đất.

"Rầm..."

Phảng phất như địa long trở mình, mặt đất chấn động không ngừng. Những thôn dân chạy trốn không kịp đều bị chấn ngã xuống đất. Nhiều người cảm giác được dưới chân lắc lư không vững.

Sau đó, một luồng khí mạnh hơn quét tới.

Ù...ù...ù~~~~Xoát~~~

Những người vốn đang đứng vững đều bị dòng khí này trực tiếp va chạm cuốn lên khỏi mặt đất. Rất nhiều người đã chạy về nhà gần sân phơi lúa, tức thì bị thổi trúng. Tiếng "Lạch cạch lạch cạch" vang lên không ngừng, giống như bọn họ bị nhấc bổng lên vậy.

Bên trong luồng khí lưu điên cuồng, rất nhiều thôn dân chỉ dám ôm đầu ngồi xổm xuống, may mà nó đến nhanh đi cũng nhanh.

Sau đó, ở sân phơi lúa đầu thôn Song Củng Kiều, nơi này giống như vừa trải qua một trận hỏa hoạn lớn không có ánh sáng. Đám mây tựa như khói lửa thông thường điên cuồng tiết ra, bay thẳng lên bầu trời, tràn ngập thôn xóm và những vùng xung quanh.

Ánh mặt trời hoàn toàn bị che khuất. Theo tiếng sấm "ầm đùng đùng...", mây đen vô tận nhanh chóng bao phủ trên bầu trời Lệ Thuận phủ.

Giờ phút này, người dân trong thôn Song Củng Kiều cảm giác như đang đứng trong sương mù, đưa tay không thấy được năm ngón. Sau khi đứng dậy trong sự sợ hãi, bọn họ chỉ có thể nhìn chăm chú lên mặt đất, cẩn thận bước từng bước tới người gần nhất. Lúc đó, họ mới có thể thở phào một hơi.

"Ầm đùng đùng.... Ầm đùng ù ù... Rào rào ầm đùng đùng..."

Giờ đây, tiếng sấm sét và bầu không khí kinh khủng này khiến người dân kinh hồn bạt vía.

"Rầm rầm á..."

Rốt cuộc trong bầu không khí áp lực ấy, trời cũng đổ mưa, để cho đám người trong thôn nhẹ nhàng thở ra.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau