LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 196 - Chương 200

Chương 196: Cá uống canh cá

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Hán tử chỉ mới lái thuyền chở khách gần ba năm, nhưng cũng không xa lạ gì với những truyền thuyết của nghề kiếm sống trên sông nước này. Vừa rồi, chút động tĩnh của vệt nước lăn tăn trên mặt sông ở xung quanh thuyền rất giống lời đồn về những người chết đuối oán hận hóa thành Thủy Công.

Rốt cuộc thì nhà thuyền cũng không phải người có võ nghệ tầm thường, nhanh chóng bình ổn tinh thần. Gã bước hai, ba bước liền vòng qua cột buồm, đi vào trong khoang.

Ở bên kia, Hồ Vân dùng tốc độ nhanh như chớp ăn xong một chén cơm. Món cá tươi ướp tương được chưng lên ngon đến nỗi khiến nó thèm thuồng không thôi, chỉ hận nhà thuyền không đi vệ sinh lâu chút. Lúc này, nó thấy gã thuyền phu trở về, nên chỉ có thể tránh xuống dưới ghế. Trong miệng vẫn còn mắc lại mấy cái xương cá nhỏ ở giữa răng. Nó đang dùng móng vuốt móc ra.

Kế Duyên đã nghe được động tĩnh của vùng nước phía bên ngoài thuyền, cũng biết rõ ràng trong nước là cái gì. Bây giờ, hắn lại thấy gã thuyền phu sắc mặt khó coi đang vội vàng chạy tới, liền thuận miệng hỏi một câu.

"Nhà thuyền, chuyện gì thế?"

Hán tử giơ tay cầm lấy bầu rượu Thiên Nhật Xuân trên bàn, trong đầu vẫn còn chút lắc lư. Lúc này, gã mới nói.

"Kế tiên sinh, công tử, dưới đáy sông có chút đồ vật không sạch sẽ. Chỉ là các ngài chớ sợ. Những người lái thuyền như chúng ta đều tự có cách của mình. Ta mặt dày xin một chén rượu của tiên sinh."

Nghe đồn rượu càng tốt thì hiệu quả càng cao, mà rượu này còn là Thiên Nhật Xuân nữa đấy.

Doãn Thanh vô thức nhìn qua Kế Duyên, trên mặt hiện rõ vẻ tò mò.

"Là cái gì vậy? Quỷ nước à?"

"Suỵt! Doãn công tử, ngài không muốn sống nữa sao, nói như vậy có thể phạm vào kiêng kị đấy.."

Sắc mặt của hán tử nhà thuyền thay đổi, cũng biết đó là quỷ nước, nhưng ai dám nói như vậy trên sông chứ. Bọn họ đều kính sợ xưng hô một tiếng "Thủy Công". Nếu chọc giận vật kia rồi nó quấn quít lấy ngươi thì phải làm sao bây giờ?

Mặc dù gã là người học võ, nhưng cũng là lần đầu tiên gặp phải tình huống này, nên còn khá e ngại những thứ thần thần quái quái.

Ngược lại Doãn Thanh lại không sợ chút nào. Có Kế tiên sinh bình thản ung dung bên cạnh, trái tim của cậu suy nghĩ thông suốt. Tuy chưa từng thấy Kế tiên sinh thể hiện năng lực chân chính, nhưng năm đó, khi cậu còn bé đã từng nhìn thấy Kế Duyên và Thành Hoàng gặp mặt nói chuyện, cũng đã gặp lão tiên sinh là bạn của Kế tiên sinh vừa há miệng liền nuốt nửa cây táo.

Một con quỷ nước thích kéo người khác xuống nước trong chuyện xưa của người đời trước có thể ảnh hưởng đến Kế tiên sinh sao?

Đương nhiên, Doãn Thanh gọi "Quỷ nước" bởi vì cậu không biết cách xưng hô "Thủy Công". Nếu không, ít nhất cũng sẽ tôn trọng cảm thụ của nhà thuyền. Chỉ là cậu không nghĩ tới hán tử kia võ nghệ cao cường mà lại nhát gan như vậy. Bây giờ thấy gã như thế nên cậu cũng liên tục xin lỗi.

Thuyền phu cũng không có khả năng so sánh với một Doãn Thanh vượt xa những đứa nhóc yếu đuối cùng tuổi được. Gã nâng bầu rượu, rót ra một chén, sau đó xin lỗi Kế Duyên một tiếng rồi đi ra mép thuyền.

Tay trái của gã cầm cột buồm, tay phải giơ chén rượu. Hán tử nhà thuyền nhỏ giọng nói chuyện với dòng sông.

"Người không phạm ta, ta không phạm người. Một ly rượu nhạt thể hiện kính ý. Thủy Công, Thủy Công, mau mau rời đi!"

Nói xong những lời này, gã nâng chén rót xuống sông. Rượu được đổ đi rất xa, ít nhất cũng hơn ba trượng. Dĩ nhiên gã cũng run như cầy sấy. Theo cách nói của người làm nghề lái thuyền thì đổ càng xa càng tốt, như vậy Thủy Công cũng sẽ chạy thật xa để uống rượu.

Kế Duyên cũng từng nghe về lời đồn này, chủ yếu là do năm đó hai cha con thuyền phu từng nói qua. Nhưng lúc này, hắn lại có nảy ra một ý nghĩ tinh quái.

"Đáng tiếc ngươi lại không nghĩ tới phía dưới là một con cá trắm lớn đang thèm rượu. Ngươi cho nó rượu càng tốt thì nó lại càng đứng ỳ ra đó, không muốn đi nữa!"

Chẳng qua, sau khi hán tử rót rượu, gã mơ hồ có thể nghe được tiếng nước động ở nơi xa. Do sắc trời đã tối, gã cũng nhìn không rõ lắm, nhưng trong lòng nhiều ít cũng bình tĩnh một chút.

"Quả nhiên có ích!"

Gã lấy lại bình tĩnh, quay sang dặn dò Kế Duyên một câu.

"Kế tiên sinh, tốt nhất ngài nên dời bếp lò vào trong khoang thuyền. Ở mũi thuyền hơi chật chội. Đêm nay, mọi người yên tâm nghỉ ngơi đi. Ta thấy trời quang mây tạnh, nghe đồn Thủy Công chỉ lên bờ khi trời mưa to thôi. Chúng ta nghỉ ngơi trên thuyền thật tốt, sẽ không có việc gì đâu."

"Được, đa tạ nhà thuyền đã nhắc nhở."

Thấy hán tử muốn quay lại khoang thuyền nằm nghỉ một lát, Kế Duyên vội vàng gọi gã trở lại.

"Đúng rồi, nhà thuyền. Ta còn có canh cá, ngươi có muốn nếm chút không? Với thể chất của ngươi thì uống nửa bát cũng không sao đâu."

Nghe được lời này, hán tử lái thuyền có chút chẳng hiểu mô tê gì cả. Sao lại với thể chất của mình thì uống nửa bát cũng không sao chứ. Chẳng lẽ cá nấu canh này có độc chăng, hay là quá bổ dưỡng như Nhân Sâm Vương trên núi đây?

Gã đang định từ chối, bỗng nhiên nhớ đến mùi thơm lúc nãy, lời vừa tới cổ họng liền thay đổi.

"Ách, uống chút cũng tốt!"Kế Duyên gật đầu cười. Hắn cầm mấy chén gốm nhỏ và muỗng sạch từ trong khoang ra. Lúc hắn mở nắp nồi đất, hương thơm nồng đậm lại nhẹ nhàng bay ra lần nữa.

"Ừ, quả nhiên là biến thành nước canh trong suốt."

Nồi đất bình thường này có thể dùng để hầm canh cá cách thủy hoặc nấu cháo đấy. Hai con cá Ngân Khiếu Tử nấu được khoảng nửa nồi canh cá, cũng không ít lắm.

Kế Duyên lấy muỗng múc cho thuyền phu gần nửa bát canh, sau đó đưa cho gã.

"Cho ngươi. Nhà thuyền, thật ra đây không phải là cá bình thường đâu, mà là một loại dược cá. Nhiều năm qua, nó được nuôi bằng dược vật quý báu, chính là vật rất bổ dưỡng. Sau khi hầm cách thủy, phần thịt nhuyễn ra hòa vào trong nước. Toàn bộ dược lực còn lại bên trong. Nếu ngươi uống canh này, sẽ có lợi ích rất lớn với cơ thể, nhưng không thích hợp uống nhiều. Ngươi là võ giả, theo lý thì uống nhiều một chút cũng không sao, nhưng dược liệu trong nước canh này quả thực rất quý giá, cũng chỉ có thể cho ngươi nếm chút đồ tươi mà thôi."

Nghe Kế Duyên giải thích như vậy, gã cũng lý giải một chút, bộ dáng "quả là thế".

"Đa tạ, đa tạ."

Gã nhận chén, hít hà mùi thơm của canh cá, sau đó lè lưỡi liếm nước canh còn đọng lại bên miệng chén, rồi thưởng thức hương vị trong miệng. Một cỗ hương thơm tinh khiết, thơm mát quanh quẩn. Chỉ là dáng vẻ của gã nhìn giống như đang nếm thử, thực ra cũng đang xem có độc không. Dù sao hán tử cũng không phải nhà thuyền, ngư dân thuần túy, không thể không đề phòng người khác được.

Gã cảm thấy không có vấn đề gì, liền uống một hơi cạn sạch.

"Ngon quá, ngon quá! Cám ơn Kế tiên..."

Gã mới nói được nửa câu, hương thơm trong miệng tan ra. Trong bụng giống như có dòng nước mát bôi trơn ngũ tạng, đồng thời một cỗ khí cơ dâng lên trong cơ thể. Cả người lộ ra chút men say như lúc uống rượu bình thường, nhưng bản năng của thân thể biết rõ đây không phải bị trúng độc, mà là nhận được một chỗ tốt cực lớn.

Thấy gã chao đảo, Kế Duyên vội vàng cầm chén trong tay gã, tránh bị rơi xuống.

"Nhà thuyền mau về khoang thuyền ngủ một giấc đi, hoặc vào trong khoang ngồi xuống vận công cũng được. Ngươi đừng đứng ở đây nữa kẻo ngã xuống nước đó!"

Lời này của hắn đã nhắc nhở thuyền phu. Gã nói "Được" liền có chút "say rượu" trở về khoang thuyền, sau đó đóng kín cửa lại.

Với tình trạng lúc này của gã, chỉ cần chìm vào giấc ngủ hoặc ngồi xuống vận công thì trước khi trời sáng, gã sẽ có chút mơ màng với những chuyện xảy ra bên ngoài. Dường như Kế Duyên đã tính tới điểm này từ trước.

"Kế tiên sinh, gã làm sao vậy?"

Nghe câu hỏi của Doãn Thanh, Kế Duyên nhìn sang Hồ Vân đang ăn ngấu nghiến ở bên bàn ăn giống như khí thế của "Mãnh hổ xuống núi", liền cười nói.

"Quá bổ thôi, được rồi được rồi, bốn người chúng ta ăn canh cá đi!"
"Vâng, canh cá thơm quá, con sớm đã không nhịn được rồi. Ách... Kế tiên sinh, người nói bốn người sao?"

Doãn Thanh nhìn Kế Duyên và Hồ Vân, cậu tự cảm thấy thuyền phu kia dĩ nhiên không phải người thứ tư trong lời của Kế tiên sinh rồi.

Kế Duyên không nói nhiều, ngồi xuống mũi thuyền, múc đầy một chén canh. Sau đó hắn vẫy tay về phía Doãn Thanh.

"Đến đây, nếm thử canh cá Kế tiên sinh nấu nào."

Doãn Thanh đi qua cầm lấy chén, cười nói.

"Kế tiên sinh, không phải người nói thuyền phu kia chỉ có thể uống nửa bát sao, con có thể uống nhiều như vậy à?"

"Ha ha ha, con và gã không giống nhau, không sao đâu."

Doãn Thanh không từ chối. Dù sao Kế tiên sinh cũng sẽ không hại cậu đâu. Cậu cười hắc hắc một tiếng, liền nếm một hớp nhỏ. Ngay lập tức, mùi vị tinh khiết, thơm ngon tràn đầy trên đầu lưỡi.

"Ngon quá. Khả năng nấu nướng của Kế tiên sinh thật tốt, còn giỏi hơn mẹ con!"

Lúc này, Hồ Vân cũng không nhịn được nữa. Nó vội vàng nhảy ra khỏi khoang thuyền. Đồ ăn thịt cá bên kia hiển nhiên không hấp dẫn bằng canh cá bên này rồi.

"Rầm rầm... Rầm rầm..."

Ở gần mũi thuyền có tiếng nước vang lên không ngừng khiến cho Doãn Thanh và Hồ Vân cả kinh. Xích hồ thoáng cái nhảy ra sau lưng Doãn Thanh. Mà Doãn Thanh lại càng hoảng sợ hơn. Lúc cậu cảm nhận được đệm thịt móng vuốt quen thuộc đang run rẩy kia mới nhận ra đó là Hồ Vân.

"Ta nói ngươi nên có tiền đồ chút đi. Dù sao ngươi cũng là hồ ly tinh, thế mà ta sợ, ngươi cũng sợ hả?"

Hồ Vân cũng không cam chịu yếu thế.

"Ngươi cũng có tốt hơn ta đâu, suýt chút nữa làm đổ hết canh cá! Kế tiên sinh, trong nước có quái vật, ngài mau bắt nó đi!"

Nửa câu đầu là đấu võ mồm với Doãn Thanh, nửa câu sau là gọi cứu viện.

"Xùy... Quái vật Thủy Công gì chứ. Trong nước là một con cá trắm đã mở linh trí, nói về đạo hạnh thì Hồ tiên Hồ Vân đại nhân nhà ngươi còn mạnh hơn nó đấy!"

Vào lúc hai đứa cãi lộn với nhau, xích hồ thường xuyên tự khen mình là Hồ tiên Hồ Vân đại nhân, đương nhiên Kế Duyên cũng nghe được. Chỉ là bây giờ Kế tiên sinh trêu chọc nó, Hồ Vân không thấy hổ thẹn, ngược lại vênh váo tự đắc với Doãn Thanh.

Kế Duyên thích thú, tạm thời không để ý tới kẻ dở hơi này nữa. Hắn lại múc một chén canh cá đầy, đứng ở mũi thuyền, hơi chắp tay với mặt nước.

"Nhiều năm không gặp, thế mà con cá trắm nhà ngươi vẫn sống ở đoạn sông này, có tiếp tục tích đức làm việc thiện không đấy?"

Ở trong nước, con cá trắm vẫn còn nhớ rõ hắn, cũng không quậy nước tới tới lui lui nữa, mà trực tiếp hiện thân lên trên dòng sông. Nó phun ra bọt khí, nhìn về phía Kế Duyên.

"Oa... Một con cá thật lớn..." "Đúng vậy..."

Một người một cáo bên cạnh ngơ ngác nhìn mặt nước, thật ra cũng không cảm thấy sợ hãi gì.

Chỉ thấy một con cá trắm dài hơn một thân người, thân cá thô to hơn một tráng hán bình thường nữa. Vảy toàn thân lộ ra ánh sáng màu xanh nhàn nhạt dưới ánh trăng.

"Ba... Ba... Ba..."

Từng bong bong nước từ trong miệng con cá trắm bay ra, giống như đang chảy nước miếng trước món canh cá vậy.

Pháp nhãn của Kế Duyên hơi mở to ra, cẩn thận nhìn con cá này. Trên thân nó vẫn không có lệ khí như cũ, lại có nhiều linh khí hơn trước, mơ hồ lộ ra một cỗ ánh sáng nguyện lực cực nhạt. Cái này còn chưa được xem là ánh sáng thần đạo, nhưng có khả năng nhất định trợ giúp ổn định linh tính. Hắn nghĩ có lẽ gia đình kia đã tuân theo ước hẹn.

"Mời ngươi nếm thử canh cá Ngân Khiếu Tử do Kế mỗ tự tay hầm cách thủy."

Vừa nói, hắn giơ chén canh ra khỏi thuyền, đổ hết xuống dưới. Ngay lập tức, con cá trắm lớn trong nước húp từng ngụm, từng ngụm nước sông. Tất cả canh cá vừa mới được rót xuống đều được nó hút vào bụng.

Thủy Chi Tinh này chính là thuốc bổ cực tốt cho Thủy tộc, lại thêm canh cá Ngân Khiếu Tử tươi cực kỳ ngon, nên con cá trắm hưng phấn vô cùng. Cặp vây cá của nó nhanh chóng đập mạnh trong làn nước.

Chương 197: Dưỡng linh lung

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Hai người ở trên thuyền thấy được phản ứng của con cá kia cũng thấy vui vẻ hẳn lên. Hồ Vân nhảy từ trên lưng Doãn Thanh xuống, đi đến trước bếp lò, hít lấy hít để. Sau đó, nó nhìn chằm chằm Kế Duyên, đợi phần của mình.

Kế Duyên tự xới cho mình một chén đầy, thấy trong nồi còn dư lại khoảng một chén. Vì vậy, hắn nhấc nồi đất ra khỏi bếp lò, đặt xuống đất, rồi để cái muỗng vào trong nồi.

"Chậm nào, cho ngươi nhiều nhất. Tất cả canh cá còn dư trong nồi đều là của ngươi. Tự ăn đi!"

Xích hồ chẳng quan tâm tới chuyện gì, cầm lấy muỗng rồi bắt đầu hành động.

Kế Duyên nếm thử canh cá Ngân Khiếu Tử. Quả nhiên mùi vị thơm ngon vô cùng, nhịn không được liền húp ừng ực một hơi hết sạch.

Hắn biết rõ Ngân Khiếu Tử là linh vật do Thủy Chi Tinh hội tụ sinh ra. Thật ra còn có thêm phương thức luyện hóa tu tiên. Nhưng không thể nghi ngờ rằng, loại cá này nấu canh hầm cách thủy chắc chắn mang tới hương vị tuyệt vời nhất.

Doãn Thanh cũng ăn hết chén canh cá của mình. Cậu thấy Hồ Vân đang múc từng muỗng, từng muỗng, thì cho rằng trong nồi vẫn còn rất nhiều, nên nảy ra ý nghĩ muốn chia một ít.

"Hồ Vân, cho ta một chút nào. Một con hồ ly nhà ngươi mà ăn hết cả nồi cũng quá tham lam đi."

Hồ Vân căn bản không để ý tới cậu, móng vuốt giữ chặt cái muỗng, tốc độ ăn nhanh hơn hẳn. Sau cùng, nó bưng nồi đất làm chén, ăn sạch sẽ tới giọt canh cuối cùng, rồi mới nhìn Doãn Thanh lau miệng.

Kế Duyên nhìn con cá trắm đang đứng ỳ chưa chịu đi bên cạnh thuyền, chỉ chỉ vào nồi đất.

"Chỉ có bấy nhiêu thôi. Thuyền phu uống nửa chén, còn dư lại bốn chén cho bốn người chúng ta, giờ hết rồi."

Thấy hắn nói chuyện với con cá lớn, không biết từ lúc nào Doãn Thanh và Hồ Vân đã nhoài người ra khỏi thuyền, nhìn chăm chú con cá trắm dưới nước.

Ngoại trừ Lục Sơn Quân và mình ra, đây là lần đầu tiên Hồ Vân gặp được tinh yêu cùng loại. Cho nên, nó cực kỳ hưng phấn và tò mò.

"Này, ngươi chưa luyện hóa xương ngang sao? Trong nước lạnh như vậy, mùa đông ngươi sẽ như thế nào?"

Con cá trắm quẩy nước, ngoảnh mặt nhìn về con xích hồ đang lộ ra một cái đầu, hai móng vuốt ở mạn thuyền.

"Ba... Ba... Ba..." rồi phun ra bong bóng nước.

"Kế tiên sinh nói ngươi tích đức, làm việc thiện, có phải ngươi đã cứu nhiều người rồi không? Ngươi đã từng gặp Thủy Công trong nước chưa, chính là quỷ nước đó..."

"Ba... Ba... Ba..." Con cá trắm lại phun bong bóng nước.

Rõ ràng là râu cáo nọ cắm cằm cá kia (*) nhưng hình ảnh này khiến cho Doãn Thanh và Kế Duyên cảm thấy cực kỳ hài hòa, giống như một bên hỏi thăm một bên trả lời, hai bên có thể nghe hiểu lẫn nhau vậy.

(*) Đoạn này tác giả chơi chữ của câu: râu ông nọ cắm cằm bà kia

Thật ra, nếu xét về thời gian tu hành thì con cá trắm đen này già đầu hơn Hồ Vân rất nhiều, tâm tính cũng ổn định hơn Hồ Vân. Chẳng qua, nó là tinh quái hoang dã giống như lục bình trôi sông, không nơi nương tựa. Hơn nữa, Hồ Vân lại thường xuyên ăn đan khí và một số lợi ích khác. Vì vậy, việc tu hành của con cá trắm mới thua kém Hồ Vân.

Đương nhiên việc tu hành chậm hơn một chút nhưng không thể so sánh trực tiếp với sức chiến đấu được. Ít nhất người sáng suốt nhìn qua liền biết rằng, giờ phút này, Hồ Vân chưa chắc có thể đánh thắng con cá trắm một trận.

Chờ một cáo một cá hỏi đáp một lát, Kế Duyên mới nói.

"Không bằng như vậy đi. Con cá trắm nhà ngươi đi theo phía dưới thuyền nhỏ, cùng chúng ta đến đoạn sông lớn của Xuân Mộc giang bên ngoài Xuân Huệ phủ. Ta có thể bảo vệ ngươi không bị đội tuần tra của Giang Thần nơi đó trục xuất." Hắn nói đến đây lại nhìn sang Doãn Thanh.

"Về sau con học ở thư viện Huệ Nguyên của Xuân Huệ phủ, mỗi khi đến ngày hưu mộc, con chọn thời cơ thích hợp đi ra đoạn sông lớn ở ngoại thành, đọc sách cho con cá trắm này nghe."

Doãn Thanh kinh ngạc, chỉ tay vào mũi mình.

"Con ạ?"

Con cá trắm dưới nước lại "Ba... Ba... Ba..." một hồi.

Vẻ mặt Kế Duyên bình tĩnh, nhìn lại Doãn Thanh. Cậu có một thân linh tính nội liễm chảy vòng quanh trong cơ thể, tâm khiếu còn có chút mơ hồ. Hắn ý vị thâm trường nói.

"Đúng vậy. Người dưỡng tâm linh lung đều làm việc thiện, hãy giúp cho con cá trắm này bớt đi đường vòng."

Thấy Kế tiên sinh nghiêm túc nói chuyện, Doãn Thanh cũng không từ chối nữa, nhẹ nhàng nói một tiếng "Được".

Ở bên kia, dĩ nhiên Hồ Vân và cá trắm cũng nghe cuộc đối thoại của Kế Duyên và Doãn Thanh. Tuy con cá chưa luyện hóa được xương ngang nhưng thời gian nó tu hành ở đoạn sông này cũng không ngắn, cho nên nó nghe hiểu tiếng người một chút, ít nhất những lời vừa rồi cũng không khó hiểu lắm.

Vì vậy, Kế Duyên lại trịnh trọng nhìn xuống sông, hỏi thăm nó.

"Vừa rồi chúng ta chỉ là bàn luận đơn phương. Nếu như ngươi không muốn cũng không cần để trong lòng.

Nói xong, hắn thu dọn mấy cái bát và nồi đất, lại đến bên thuyền múc một ít nước dùng để giội tắt than củi còn sót lại trong bếp lò. Hắn nhìn ra mặt sông xung quanh xa xa một chút. Đêm nay, nơi này chỉ có thuyền của bọn hắn lưu lại.

"Được rồi. Trời đã tối. Các ngươi muốn làm gì thì làm, ta đi nghỉ trước đây."

Dứt lời, hắn quay trở lại khoang thuyền, buông rèm che phía trước xuống một nửa.

Doãn Thanh ở bên ngoài cùng nói chuyện với một cáo một cá một lát, cậu thấy mệt nên cũng đi qua mạn thuyền bên kia tiểu tiện, rồi vào khoang thuyền đi ngủ. Chỉ còn Hồ Vân và con cá trắm ở bên ngoài tiếp tục nói lung tung với nhau. "Cá trắm nhà ngươi có biết không, ở Ngưu Khuê Sơn quê ta có một con cọp lớn vô cùng, vô cùng hung ác. Cái miệng rộng vậy nè, ngươi cũng không đủ cho gã nuốt đâu... Kế tiên sinh còn có một con chim giấy kỳ quái. Doãn Thanh nói là Kế tiên sinh gấp nó lúc ngài đang buồn chán đấy. Ta hoài nghi đó là Chướng Nhãn Pháp, bên trong nhất định là một con chim đã thành tinh..."

"Ba... Ba... Ba..."

...

Tờ mờ sáng ngày hôm sau, người lái thuyền đã tỉnh lại.

"Ôi a~~~"

Gã ngáp một cái, duỗi thẳng lưng, chỉ cảm thấy tinh khí dồi dào, nguyên khí tràn đầy. Chân khí toàn thân lưu động càng thêm trôi chảy. Những mệt mỏi tích góp mấy ngày trước cũng biến mất không thấy.

"Quào. Canh cá của Kế tiên sinh đúng là canh dược cực kỳ bổ dưỡng. Ta chưa từng nếm thử loại thuốc bổ nào có hiệu quả thần kỳ như vậy. Sơn Vương Sâm chỉ sợ cũng kém hơn nhiều. Loại này không biết bao nhiêu tiền đây..."

Gã đứng lên, súc miệng rửa mặt. Sau đó, gã bước ra khỏi khoang thuyền. Hai cánh cửa còn đóng, có lẽ hai vị khách vẫn đang ngủ.

Hán tử nhà thuyền đi ra mạn thuyền, xách bếp lò lên. Gã phát hiện ra nồi đất và chén đã được rửa sạch. Nhìn một chút bên ngoài cửa khoang, bát đũa được dùng để ăn uống đêm qua cũng được rửa sạch rồi phơi ở bên ngoài.

"Đây mới là người đọc sách chứ!"

Nghĩ như vậy, gã một tay nhấc bếp lò, đặt đũa muỗng vào trong nồi đất, rồi đặt nồi đất lên trên bếp. Tay kia nâng một chồng chén lớn chén nhỏ. Gã đi theo lối cũ hướng ra mạn thuyền bên ngoài, rồi trở lại khoang thuyền.

Gã nhóm lửa cho bếp lò đất sét, nấu một đống lộn xộn. Sau đó, người lái thuyền lấy mảnh trúc và một ít cỏ tranh khô, đi đến đuôi thuyền, cởi quần rồi ngồi xổm xuống.

"Tõm tõm..." một tiếng, một ít vàng mềm rơi xuống nước. Dưới đáy nước có một đạo thanh ảnh chạy trốn thật xa...

Nửa canh giờ sau, Kế Duyên và Doãn Thanh lần lượt đứng dậy, cùng chào hỏi nhà thuyền. Sau đó, bọn hắn mới lấy dưa muối trong vạc ở trên thuyền ra ăn với cháo.

Lúc này hán tử đã rửa mặt, ăn cơm xong, ngay lập tức bắt đầu chèo thuyền, xuôi thuyền tiến về Xuân Huệ phủ.

Tâm tình gã thật tốt, còn hát "Hò ơ~~ Hò ơ~~". Nghe âm điệu này, suýt chút nữa trong lòng Kế Duyên hát theo bài "Tây Hồ cảnh đẹp tháng ba" rồi.

Khoảng buổi chiều của hai ngày rưỡi sau, thuyền nhỏ đã đến đích, dừng ở bến tàu bên ngoài Xuân Huệ phủ. Lần này, Kế Duyên lại được nhìn thấy cảnh tượng náo nhiệt trên sông nước, so với Thông Thiên giang bên ngoài Kinh Kỳ phủ thì ít nhộn nhịp hơn nhưng lại có sinh cơ và ý "xuân" hơn mấy phần.

Hán tử không muốn lấy thuyền phí của Kế Duyên và Doãn Thanh. Nếu nói đêm đó uống Thiên Nhật Xuân, gã còn có thể giả ngu, nhưng canh cá kia chính là thứ chỉ có thể ngộ không thể cầu, giá trị còn cao hơn phí thuê thuyền nhiều.

Kế Duyên thấy hắn khăng khăng như vậy, cũng không khuyên bảo nhiều. Hắn nói cám ơn rồi dẫn Doãn Thanh vào phủ thành Xuân Huệ phủ.

So với lần trước, lúc này hắn cũng không được tính là quen đường quen ngõ. Chẳng qua, thư viện Huệ Nguyên cũng khá nổi tiếng ở Xuân Huệ phủ, nên tìm ra địa chỉ không quá khó khăn.

Xem như hắn dẫn Doãn Thanh và Hồ Vân đi dạo một vòng trong thành, ngắm đủ màu sắc rực rỡ nơi đây, để cho Doãn Thanh làm quen với hoàn cảnh mới một chút.

Vì không muốn Hồ Vân tạo ra phiền toái không cần thiết ở trong thành nên Kế Duyên còn đặc biệt đeo lên người nó một thẻ bài nhỏ bằng khối âm mộc mà lần trước Thành Hoàng Xuân Huệ phủ đưa cho Doãn phu tử. Mặc dù Nhật Dạ Tuần Du có nhận ra thần thông của xích hồ, bọn họ cũng sẽ không lập tức ra tay.

Đồng thời, trong lòng hắn cũng ấp ủ một kế hoạch có chút tinh quái, để cho Hồ Vân hiểu được cuộc sống đau khổ của yêu tu là gì, ví dụ như cho nó tiếp xúc với lão Quy kia, lúc đó mới biết rõ tốt xấu.

Chương 198: Thì ra là ngươi!

Dịch: Thích ăn bánh bao

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Thư viện Huệ Nguyên nằm ở phía Đông Nam của Xuân Huệ phủ, vị trí tương đối yên tĩnh. Nó chiếm diện tích khá lớn, các tòa nhà kiến trúc lớn nhỏ xen kẽ nhau nhìn rất tinh tế. Đa phần khắp nơi trong thư viện đều trồng những loại cây mai, lan, cúc, trúc.

Trong các phu tử giảng dạy ở nơi này không thiếu những lão thư sinh đã từng đạt thành tích tốt ở cuộc thi Châu Giải. Thậm chí còn có hai quan viên cáo lão về nhà nhưng lại không chịu ngồi yên một chỗ.

Theo cách nói kiếp trước của Kế Duyên, chính là hoàn cảnh học tập cực tốt, lực lượng giáo viên hùng hậu, không hổ là thư viện lớn nhất cả Kê Châu này.

Mặc dù có khá nhiều học trò thuộc cao môn vọng tộc học tập ở thư viện Huệ Nguyên nhưng con trai của Doãn Văn Khúc tất nhiên là cực kỳ đặc thù. Thư viện đã sớm mong đợi Doãn Thanh đến đây. Lần trước, bọn họ đã nhận được thư của Doãn Văn Khúc, được biết vài ngày nữa Doãn Thanh sẽ tới nơi, cho nên gần đây người gác cổng thư viện cũng đặc biệt chú ý việc này.

Thư viện Huệ Nguyên thực hiện quản lý nơi ở của học trò, ngay cả những học sinh sống tại Xuân Huệ phủ thành cũng không được phép về nhà. Nếu không phải ngày hưu mộc thì muốn ra vào thư viện đều cần có sự đồng ý của phu tử. Chuyện này khiến Kế Duyên cảm thấy có chút giống ký túc xá của trường học kiếp trước.

Nhưng điểm khác biệt cũng rất rõ ràng. Trên thực tế, học tập tại thư viện chủ yếu tự học là chính. Học sinh cùng nhau nghe giảng bài, sau đó tự nghiên cứu. Tuy rằng thường cách một đoạn thời gian sẽ có cuộc thi trao đổi học vấn văn chương chẳng hạn, nhưng kỳ thật cũng không có nhiều hoạt động giống nhau như vậy. Với lại, đa số các phu tử cũng sẽ ăn ở chung với học sinh thư viện. Bọn họ không những truyền thụ tri thức mà còn dạy cách đối nhân xử thế, quan hệ thầy trò ở đây thân thiết hơn so với đời trước của Kế Duyên.

Ánh mắt người gác cổng của thư viện Huệ Nguyên tự nhiên cũng có chút tinh tường hơn người, gần đây không phải ngày hưu mộc mà lại có người dáng vẻ trông như thư sinh đi tới, rất có thể chính là Doãn Thanh.

Cho nên, khi thấy Kế Duyên và Doãn Thanh bước tới, người gác cổng mơ hồ đã cảm thấy có thể con trai của Trạng nguyên lang tới rồi. Đặc biệt là khi nhìn từ phía xa, mặt mày Doãn Thanh thanh tú đoan chính nhã nhặn rắn rỏi, mà Kế Duyên nhìn không giống thư sinh chính thống nhưng phong thái phi phàm.

Quả nhiên chờ Doãn Thanh và Kế Duyên đến gần, Doãn Thanh mang rương sách trên lưng tự mình đi tới cửa, chắp tay thi lễ, sau đó mở miệng nói.

"Tại hạ Doãn Thanh, đến từ Đức Thắng phủ huyện Ninh An, đặc biệt đến thư viện Huệ Nguyên để cầu học!"

"Có thư tiến cử không?"

Người gác cổng hỏi một tiếng, Doãn Thanh liền để rương sách xuống, lấy hai phong thư từ bên trong ra. Một phong thư là do cha cậu Doãn Triệu Tiên đưa, phong thư còn lại chính là của lão phu tử trường tư thục huyện Ninh An huyện đưa.

"Đây là thư của cha ta và Chu phu tử, mời xem qua."

Doãn Thanh giải thích sau đó đưa thư tín qua. Một trong số những người gác cổng vội vàng giơ hai tay tiếp nhận rồi nói một câu "Xin chờ chút", liền vội vã chạy về hướng nội viện.

Kế Duyên ở đứng bên ngoài, dùng pháp nhãn tỉ mỉ quan sát thư viện Huệ Nguyên. Hắn nghe nói nơi đây đã được xây dựng bốn mươi năm, có ba vị Thám hoa, một vị Bảng nhãn, quả nhiên là hừng hực văn khí.

Một lát sau, vài vị phu tử có dáng vẻ và tuổi tác khác nhau vội vàng đi theo người gác cổng lại đây. Người vừa đi đến cửa, Doãn Thanh lập tức cung kính hành lễ với mấy vị phu tử.

"Chào mấy vị phu tử!"

"Tốt tốt tốt, con trai của Doãn công quả nhiên tuấn tú lịch sự, khí độ phi phàm!"

"Đúng vậy, Doãn công tử có thể tới thư viện Huệ Nguyên của chúng ta đọc sách, xem ra tương lai thư viện sẽ xuất hiện thêm một vị Trạng nguyên nữa rồi ha ha ha..."

Doãn Thanh liên tục đáp: "Không dám."

Trong lúc hàn huyên, cũng có lão phu tử chắp tay chào hỏi với Kế Duyên đang đứng bên ngoài.

"Chẳng hay vị tiên sinh này quan hệ thế nào với Doãn công tử?"

Lão phu tử này cũng là người lõi đời từng trải. Kế Duyên dùng trâm ngọc cài búi tóc trên đầu nhưng cũng không buộc hết tóc lên. Phần tóc hơi chếch phía sau và hai hàng tóc mai dài có chút phân tán nhưng tổng thể vô cùng tự nhiên. Trang phục cũng không giống cách ăn mặc của thư sinh chính thống, ngược lại có phần giống hiệp khách giang hồ, tự nhiên phóng khoáng.

Kế Duyên cũng chắp tay đáp lễ.

"Tại hạ họ Kế tên Duyên, là hàng xóm của Doãn gia, cũng là bạn của Doãn phu tử. Lần đầu Doãn Thanh đi xa nhà cho nên ta mới đi cùng."

"À thì ra là Kế tiên sinh, thất kính thất kính!"

Trước kia Doãn Triệu Tiên đảm nhiệm chức phu tử ở trường tư thục huyện, chuyện này cũng không coi là bí mật. Có thể ngày hôm nay, tại Kê Châu, thậm chí toàn bộ những người có học thức ở bên trong Đại Trinh này đều quen gọi Doãn Triệu Tiên là "Doãn Văn Khúc" hoặc "Doãn công", còn người trực tiếp gọi là "Doãn phu tử" thế này chỉ có thể nói nhất định là thói quen lâu ngày khó sửa đổi.

"Kế tiên sinh và Doãn công tử, mời vào."

Dưới sự chào đón của phu tử, Kế Duyên và Doãn Thanh cùng nhau tiến vào thư viện.

Dẫn thân nhân đi thăm thư viện cũng là truyền thống của thư viện Huệ Nguyên, mấy vị phu tử đều có việc bận cho nên chỉ có một lão phu tử họ Trần dẫn bọn họ đi tham quan.

Trong lúc đó, cũng có một vài đệ tử thư viện biết chút tin tức đến nhìn Doãn Thanh, muốn gặp một lần xem thử con trai của Doãn Văn Khúc trong lời đồn rốt cuộc có dáng vẻ thế nào. May mắn là vẻ bề ngoài của Doãn Thanh không làm cha cậu mất mặt. Tuy không phải ai cũng trông mặt mà bắt hình dong nhưng có một túi da tốt thì chắc chắn là rất tốt.

Cuối cùng cũng đi tới phòng của Doãn Thanh, sau khi giúp Doãn Thanh mua xong những thứ cần thiết, Kế Duyên cũng nói lời từ biệt với cậu. Có điều, hắn đáp ứng Doãn Thanh sẽ ở lại cho đến khi thư viện Huệ Nguyên nghỉ hưu mộc hai ngày, sau đó mới trở về huyện Ninh An.

Về phần Hồ Vân, dĩ nhiên sẽ ở khách điếm cùng với Kế Duyên.

Đêm đó, tại một khách điếm trong phủ thành, Kế Duyên nằm ngửa ở trên giường, nhắm hai mắt, hít thở đều đặn, thoạt nhìn giống như là đã ngủ say.

Hồ Vân nằm trên mặt đất, lỗ tai run lên một cái. Nó lặng lẽ mở mắt, lập tức đứng dậy ghé vào mép giường, nhón chân lên nhìn Kế Duyên, thấy Kế tiên sinh đã ngủ say liền rón rén đi về phía cửa sổ.

Nó duỗi móng vuốt hồ ly cầm lấy cây gỗ ở mép giường, sau đó cẩn thận mở cửa sổ ra.

"Két....két…."Chốt khóa gỗ cũ kĩ chuyển động phát ra âm thanh nho nhỏ. Xích hồ cảm nhận được lòng bàn chân đổ mồ hôi. Nó từ từ quay đầu nhìn lại, lúc này mới thở phào một hơi. Nó chỉ sợ quay đầu sẽ nhìn thấy Kế tiên sinh đứng ở phía sau.

Thấy Kế tiên sinh vẫn còn ngủ say, nó vội vàng cầm cây gỗ chống cửa sổ, sau đó nhún người nhanh nhẹn nhảy từ lầu hai xuống dưới sân sau của khách điếm. Toàn bộ quá trình không gây một tiếng động, cái đuôi to xoã tung tựa như sóc vẫy đuôi.

"Hắc hắc!"

Trong lòng vui vẻ, xích hồ nhanh chóng chạy trốn về phía ngoại thành.

Thanh Đằng kiếm dựa nghiêng vào mép giường của Kế Duyên từ từ dựng lên, lơ lửng trên không trung nhưng Kế Duyên nằm ở trên giường lại không mở mắt, chỉ nhẹ giọng nói khẽ.

"Ta đã có sắp xếp, để nó đi đi."

Nghe được lời nói của chủ nhân, Thanh Đằng kiếm lại hạ xuống, an tĩnh tựa ở mép giường như cũ.

Qua chừng hai tiếng hít thở, đột nhiên Kế Duyên ngồi bật dậy.

"Chuyện thú vị như vậy, không lí nào ta lại không đi xem, vẫn là phải đi một chuyến."

Kết quả là hắn vội vàng phủ thêm áo khoác, mặc xong giày, mang theo Thanh Đằng kiếm, đồng dạng nhảy ra ngoài cửa sổ.

...

Lúc trước, sau hai ngày đêm ngồi thuyền tới Xuân Huệ phủ, Kế Duyên và Doãn Thanh bên này đã cùng Đại Thanh Ngư (*) định ra vị trí gặp mặt ở bờ sông từ trước, thuận tiện sau này Doãn Thanh nghỉ hưu mộc có thể tìm được Đại Thanh Ngư.

Từ chương này, nhóm dịch sẽ gọi con cá trắm là Đại Thanh Ngư theo cách gọi của tác giả

Mà Hồ Vân sớm đã âm thầm bí mật hẹn gặp Đại Thanh Ngư vào buổi tối. Nó cảm thấy rất có thể sau khi trở về, Kế tiên sinh sẽ mang nó cưỡi mây đạp gió trở về huyện Ninh An, nên thừa dịp bây giờ cùng bạn mới gặp mặt tâm sự nhiều một chút.

Đi gặp Đại Thanh Ngư khiến nó phấn khởi, làm phai nhạt đi cảm giác khẩn trương mà hoàn cảnh xa lạ mang tới. Hồ Vân chạy một đường đến bên tường thành giống như thằn lằn từ vách tường chạy lên đỉnh tường thành, sau đó lại từ vách tường chạy xuống. Tiếp đó, nó vừa chạy vừa tìm kiếm dọc theo một đường ven bờ sông về hướng Nam.

Thời gian chưa đầy một khắc, rốt cuộc Hồ Vân cũng tìm được địa điểm ước định. Mấy cây dương liễu to cao nổi bật dáng nghiêng nằm ngang sông, nơi đây cũng chính là nơi mà lúc trước người Ngụy gia gặp lão Quy.

Hồ Vân vừa thấy được mấy cây dương liễu to lớn kia, trong lòng vô cùng vui mừng. Nó nhanh chóng phóng tới phía trước, trực tiếp nhảy lên một cây dương liễu.

Nhìn mặt sông đen nhánh, Hồ Vân khẽ kêu vài tiếng về phía mặt nước.

"Đại Thanh... Đại Thanh... Ngươi có ở đây không vậy?"

"Ào...ào...ào..."

Mặt nước ở dưới cây dương liễu khuấy động bọt nước, Đại Thanh Ngư nổi lên mặt nước.

"Ba... Ba... Ba..."

"Ha ha ha, ngươi ở đây rồi. Hôm nay Kế tiên sinh dẫn ta đi ăn điểm tâm ở một tòa nhà rất lớn, nơi đó còn to hơn cả cái quán bên ngoài miếu huyện Ninh An nữa. Bên trong có rất nhiều đồ ăn ngon, tới đây, đừng nói Hồ ca không để cho ngươi nhé. Kế tiên sinh không cho phép tìm Doãn Thanh nên ta để cho ngươi hết."Cái đuôi to của Hồ Vân hất về phía trước, cặp móng lục lọi tìm kiếm bên trong cái đuôi đầy lông tơ dài lớn, lấy ra hai cái bọc lá sen.

Thấy một màn như vậy, Kế Duyên vừa tới cạnh một cây dương liễu khác trốn cách đó không xa cũng ngạc nhiên. Hắn biết Hồ Vân cất giấu điểm tâm, hắn cũng nhắm mắt làm ngơ nhưng không nghĩ tới nó giữ lại nhiều như vậy. Dựa vào tính cách tham ăn của Hồ Vân mà nói chuyện như vậy rất hiếm thấy.

Xích hồ từ từ mở bọc lá sen ra rồi ném từng cục bánh điểm tâm ở bên trong vào trong nước, Đại Thanh Ngư ở phía dưới lập tức chụp lấy.

"Ha ha ha... Không biết ta có được may mắn nếm thử mùi vị của món điểm tâm này không đây?!"

Mặt nước cách đó không xa lay động tạo ra từng gợn sóng lớn, truyền đến một âm thanh già nua. Đại Thanh Ngư theo bản năng cách ra một khoảng khá xa, dựa vào gần bờ lẩn tránh nhưng lại không dám cách quá xa, bởi vì Hồ Vân vẫn còn ở trên cây dương liễu.

"Ào ào ào..."

Lão Quy lưng đen trôi nổi trên mặt nước, bởi vì cây dương liễu nằm ngang mặt nước cho nên khoảng cách giữa mắt rùa to lớn và mắt hồ ly chưa đầy một thước.

"Một lão Quy thật là lớn, còn lớn hơn cả dáng người Lục Sơn Quân..."

Hồ Vân có phần hối hận bởi vì tò mò nên không chịu né ra trước, hiện tại nó hơi sợ hãi.

"Ngươi cũng muốn ăn điểm tâm sao?"

Xích hồ nhìn bọc túi sen trên thân cây dương liễu, cực kỳ hoài nghi lời lão Quy nói có phải bọc điểm tâm này không, nói không chừng nó mới là điểm tâm của lão ta, nhưng vẫn theo bản năng cầm lấy mấy viên bánh ngọt ném xuống phía dưới.

Lão Quy rướn cổ lên há mồm tiếp được tí điểm tâm không đủ để nhét kẽ răng rồi cho vào miệng nhấm nuốt một hồi.

"Ừm... Mùi vị không tệ."

Lão Quy nhìn Xích hồ đang cực kì sợ hãi cách đó ước chừng ngoài hai ba trượng và Đại Thanh Ngư cũng đang súc thế chuẩn bị sẵn sàng.

"Hôm nay Hồng Dạ Xoa đại nhân có việc, mời ta thay mặt tuần tra đoạn sông này, không nghĩ tới lại gặp hai vị đây. Coi như là có duyên nha. Thủy tộc ở trong sông nước bơi đến tận đây cũng không phải chuyện lạ gì. Nhưng con hồ ly nhà ngươi lại xuất hiện ở phạm vi Xuân Huệ phủ thành, ngươi không sợ bị sai dịch Âm Ti bắt đi sao?"

"Ta, ta có cái này... Không sợ!"

Hồ Vân dùng móng vuốt vén mở lớp lông trước ngực ra, lộ ra một khối mộc bài âm trầm.

"A... Ban nãy ta mới cảm giác khí cơ của ngươi đặc biệt, khó có thể phỏng đoán được. Thì ra là như vậy, có điều ngươi có thể ở lại Xuân Huệ phủ nhưng Đại Thanh Ngư cũng không thể lưu lại ở đoạn sông này được."

Bắp tay to lớn của lão Quy rạch một cái, Đại Thanh Ngư chỉ cảm thấy dòng chảy xung quanh lập tức chuyển động tựa như vòng xoáy, khiến nó bơi thế nào cũng không thoát ra được, sau đó còn bị dẫn tới trước mặt lão Quy.

"Này này này, ngươi làm gì thế, buông Đại Thanh ra, coi chừng ta tìm Kế tiên sinh đi đối phó ngươi."

Lão Quy cười cười, hiếm thấy Thủy tộc và Yêu vật đất liền có cảm tình tốt như vậy.

"Như vậy đi, hiếm khi gặp được Yêu tộc trên đất liền, ngươi cũng coi như đã luyện hóa ngang xương, lại nói chuyện rõ ràng thành thạo, có thể có chút kinh nghiệm. Tâm sự với ta một lát, nếu như có chuyện gì vui có thể chọc ta vui vẻ, ta đáp ứng giúp ngươi đi cầu tình với Dạ Xoa đại nhân và Giang Thần, có thể cho Đại Thanh Ngư lưu lại đoạn sông này."

Lão Quy nói như vậy cũng là tự nâng thân phận của mình lên, ra vẻ ta đây quen biết với Giang Thần. Thực ra, lão cũng chỉ dám đi cầu Dạ Xoa mà thôi. Chuyện này chỉ cần cầu Dạ Xoa cũng đủ rồi.

"Hả, trò chuyện cái gì chứ?!"

"Dĩ nhiên là chuyện trên đất liền rồi...!"

Với yêu cầu này, Hồ Vân nghĩ cũng không hẳn quá khó khăn. Đại Thanh Ngư cũng đang ở bên cạnh nên nó thử nói một tí về chuyện vụn vặt trong núi và huyện Ninh An. Hơn nữa, lão Quy thỉnh thoảng phụ họa vài câu khiến Xích hồ càng thêm hào hứng, lời vừa nói ra cũng không thể thu lại được nữa.

Cảm giác này giống như nhận được sự đồng cảm khi nói chuyện phiếm với đồng loại Yêu tộc, nhưng lại rất khác lúc nói chuyện phiếm với Doãn Thanh. Với lại lão Quy có vẻ ôn hòa hơn Lục Sơn Quân nhiều. Xích hồ càng nói càng hăng say, liên tục kể ra những việc mà bản thân đã trải qua.

Kết quả là cuối cùng nói đến việc ban đầu mới xuống núi bị thương, nói một hồi Hồ Vân cũng cảm thấy không thích hợp, lão Quy đã không đáp lại từ lâu, bầu không khí có chút thay đổi.

Nó cúi đầu nhìn chăm chú mặt nước, chỉ thấy một cái miệng rùa há to xông tới trước mặt.

"Răng rắc ~"

Lão Quy cắn một cái, làm rớt một mảng thân cây lớn, cách hồ ly bị dọa đến cứng đờ chỉ có một thước.

Hồ Vân giống như con rối "kẽo kẹt kẽo kẹt" quay đầu nhìn thân cây bên cạnh, trực tiếp bị miệng rùa cắn thành một cái hố to, nếu như đối phương không phải cắn thân cây mà là cắn nó...

"Hơ... hơ..."

Lão Quy phát ra âm thanh kinh người, nhai nuốt vụn gỗ, thế mà trực tiếp nuốt xuống.

"Thì ra... Thì ra con hồ ly chết tiệt kia... Chính là ngươi...!"

Chương 199: Thế mà sống đến bây giờ

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Hồ Vân sợ ngây người. Lão Quy ở trước mặt vừa rồi còn ôn hòa dễ chịu, bây giờ lại trở nên đáng sợ còn hơn Lục Sơn Quân trong ấn tượng của nó. Quan trọng là khí thế kinh khủng này hoàn toàn nhằm vào nó.

Hồ Vân ráng vắt óc suy nghĩ mấy lượt cũng không nhớ rõ mình đã phạm sai lầm với lão Quy từ lúc nào.

"Chẳng lẽ Kế tiên sinh đắc tội lão?"

Với phân tích của mình, nó cũng chỉ có thể nghĩ ra chuyện này. Dù sao từ nhỏ đến lớn, nó sống ở Ngưu Khuê Sơn, cho tới bây giờ cũng chưa từng gây thù kết oán với ai. Chỉ là sau khi nói tới những chuyện liên quan đến Kế tiên sinh thì cảm xúc của lão Quy mới thay đổi lớn như vậy.

"Kế tiên sinh, ngài làm hại ta rồi!"

Trong lòng Hồ Vân run sợ, nói chuyện cũng run rẩy. Nó khép chân trước lại, yếu ớt vái lạy lão Quy đang gần trong gang tấc vài cái.

"Quy, Quy đại gia, ta, ta chỉ là một tiểu hồ ly... Kế tiên sinh chọc giận ngài, vậy, vậy cũng không liên quan đến ta mà...!"

Nghe được lời này, Kế Duyên cách đó mấy chục trượng suýt chút nữa hộc máu, ngay cả lão Quy trên sông rõ ràng cũng sửng sốt một hồi.

"Ai ôi ai ôi.... Hồ ly nhà ngươi, rốt cuộc vì sao tốt số như vậy... Roạt roạt~ roạt roạt~..."

Tiếp sau thanh âm của lão Quy chính là miếng vỏ gỗ dương liễu còn sót lại trong miệng lão đã bị nghiền nát thành bụi phấn. Cái gì gọi là nghiến răng nghiến lợi chứ, dù lão Quy không có răng, nhưng lại rất đúng với hình tượng này.

Lão vừa nói xong, Hồ Vân ý thức được có khả năng vấn đề không phải do Kế tiên sinh, mà vẫn là bản thân nó.

Loài động vật như rùa đen bình thường cực kỳ chậm chạp, tần suất hô hấp cũng cực thấp. Một con rùa đã thành tinh lại càng không cần phải nói. Nhưng lúc này, chẳng những lão Quy thở dốc rất nhanh, lại vô cùng nặng nề. Ánh mắt của loài động vật máu lạnh này còn có chút tơ máu.

Một cỗ yêu khí mà Hồ Vân cảm thấy cực kỳ sợ hãi chậm rãi dâng lên. Trước kia, tuy Lục Sơn Quân cũng rất đáng sợ, nhưng cũng chưa từng lộ bộ mặt như vậy trước mắt xích hồ.

May mà yêu khí của lão Quy từ đầu đến cuối chỉ ở gần mặt sông, nếu không có lẽ đã khiến cho Dạ Tuần Du của Âm Ti chú ý. Nhưng mặc dù vậy, yêu khí này vẫn quá khủng bố với Hồ Vân, thậm chí nó còn sinh ra ảo giác cho rằng dù Kế tiên sinh có đến đây cũng không làm gì được lão Quy này.

"Ta hỏi ngươi lần nữa, từ ngày ngươi mở ra linh giác, không còn mơ hồ không rõ nữa, đến hôm nay đã được bao nhiêu năm rồi?"

Thanh âm của lão Quy có chút khàn khàn, lạnh lùng, nhưng dầu gì cũng đã tỉnh táo hơn không ít, cũng để cho Hồ Vân khẽ thở phào nhẹ nhõm.

"Từ ngày ta không còn mơ màng đến nay, ước chừng đã mười lăm năm..."

"Mười lăm năm? Mới mười lăm năm! Ha ha ha ha ha hặc hặc... Mới mười lăm năm.... Ta đoán chín năm trước ngươi đã không còn mơ hồ nữa rồi, thời gian qua vẫn không khác gì một hồ ly bình thường đúng không?"

Lão Quy cười thê lương, ánh mắt gắt gao nhìn chằm chằm xích hồ, khiến cho nó không dám đối mặt, theo bản năng muốn né tránh.

"Làm sao ngài biết?"

Lão Quy cười lạnh.

"Sáu năm, sáu năm luyện hóa xương ngang. Tuy linh khí, yêu khí trên người còn nông cạn, không hiện pháp lực, nhưng sáu năm luyện hóa xương ngang, không hổ là Tiên nhân chỉ lộ! Hồ ly, ngươi đoán xem lão Quy ta đã luyện hóa xương ngang bao lâu mới có thể mở miệng nói chuyện được?"

Thực ra Hồ Vân cũng không ngốc, nhìn dáng vẻ lúc này của lão, chỉ sợ là tốn không ít thời gian rồi. Tuy Lục Sơn Quân chưa từng nói qua nhưng lần đầu tiên Lục Sơn Quân nhìn thấy Hồ Vân luyện hóa được xương ngang, nó vẫn có thể cảm nhận được con cọp lớn lúc ấy đã kinh ngạc như thế nào.

"Lão đại, ngài có lẽ đã tốn... vài chục năm?"

"Ha ha, đa tạ ngươi đã xem trọng ta. Chẳng qua loài rùa như ta tu luyện cực kỳ khó khăn, lại đơn độc không nơi nương tựa. Năm đó, ta luyện hóa xương ngang ước chừng hai trăm ba mươi năm, không thể so sánh với sáu năm của "kỳ tài ngút trời" như ngươi rồi."

Giọng nói chứa đầy những năm tháng phí hoài vang lên, còn Đại Thanh Ngư đang bị nhốt trong sóng nước cũng yên tĩnh lại. Thực sự nếu nói đến chuyện này, nó cũng đã tu luyện mấy chục năm rồi.

Hồ Vân lại ngẩn người lần nữa, thời gian như vậy quả thực rất lâu, lâu đến nỗi nó không dám tưởng tượng, ngay cả Lục Sơn Quân cũng chưa được hai trăm tuổi nữa.

"Được Tiên nhân chỉ lộ, được ban cho tên gọi Hồ Vân, e là lúc ngươi dưỡng thương trước đây đã nhận được rất nhiều chỗ tốt mà ngươi còn chưa biết. Quả nhiên là, hồ như kỳ danh, thanh vân trực thượng (*), ai ôi ai ôi...."

Hồ như kỳ danh, thanh Vân trực thượng: Hồ cũng như tên, một bước lên mây.

Lão Quy nhìn ánh trăng sáng vằng vặc trên bầu trời, xúc động nói mấy câu. Bỗng nhiên, lão lại giương ánh mắt lạnh lẽo nhìn Hồ Vân, khiến xích hồ run rẩy dữ dội.

"Nếu là như vậy cũng chẳng sao, yêu có chí của yêu, cũng có mệnh của yêu. Nhưng rõ ràng trong lòng hồ ly nhà ngươi biết được đó là cơ duyên khó có được, vậy mà vẫn bỏ chạy. Ngươi biết có bao nhiêu yêu loại khổ tu trăm năm vẫn không đợi được một thành cơ hội kia của ngươi không. Ngươi có biết có bao nhiêu yêu tu cho rằng có thể cầu được Tiên nhân chỉ lộ, lại bị người tu tiên tru sát. Ngươi có duyên nhìn thấy cao nhân, rồi lại... Ài..."

Nói đến đây, lão Quy cũng nặng nề thở dài.

"Hôm nay, ta nói những thứ này cũng đã trễ rồi. Chính ngươi bỏ qua cơ duyên, về sau muốn gặp lại liền khó khăn. Nhưng tốt xấu gì ngươi cũng được cái tên Hồ Vân này, xem như là chính miệng được phong chính (**). Đổi lại trăm năm trước thì ta đây đã đố kỵ điên cuồng, vừa rồi có khi đã trực tiếp cắn đứt đầu ngươi đấy!"

Phong chính (**): phong chính là kiểu sắc phong/chúc phúc đối với yêu loại."Vậy... Như vậy sao..."

Hồ Vân sững sờ thì thầm một câu, trong lòng nghĩ đến mà sợ.

"Ha ha, ngươi đều tu hành suôn sẻ như vậy sao? Đúng rồi, cái mộc bài âm trầm này cũng là vị Kế tiên sinh kia cho ngươi à?"

"A... Đúng vậy, hôm qua... Năm đó, Kế tiên...."

Hiện tại, nỗi lòng của Hồ Vân có chút loạn xà ngầu. Trong lúc nhất thời, thiếu chút nữa nó đã lỡ miệng nói ra. Nhưng chỉ vẻn vẹn có một từ đã khiến lão Quy phát hiện ra điểm không đúng.

"Ừ!?"

Giọng mũi của lão lại nặng nề lên tiếng.

"Ngươi vừa mới nói là ngày hôm qua ư?"

Sau tai xích hồ đổ đầy mồ hôi, đột nhiên nó chỉ vào mặt sông kêu "Kế tiên sinh!".

Vào lúc lão Quy vô thức quay đầu, nó bất thình lình nhảy lên bờ bỏ chạy. Kết quả là một đạo sóng nước bay lên trước mặt.

"Rầm~"

Sóng nước rộng hai trượng bay lên bờ sông chừng một trượng, trực tiếp bỏ qua gốc dương liễu. Xích hồ liền đâm sầm vào bức tường nước, sau đó bị cuốn xuống sông.

"Rầm rầm... Rầm rầm..."

Cả Hồ Vân và Đại Thanh Ngư đều bị kéo đến bên cạnh lão Quy. Một cái đầu rùa to lớn gần như dí sát vào đầu hồ ly, khoảng cách không đến một nắm tay.

Nhưng vào lúc Hồ Vân đang sợ hãi tột độ chớp mắt một cái, bỗng phát hiện vẻ mặt lão Quy không dữ tợn như vừa rồi nữa, ngược lại cảm giác giống như lo lắng không yên kỳ lạ. Lão nói chuyện cũng trở nên cẩn thận từng li từng tí.

"Ngươi, ngươi, có phải mấy ngày gần đây gặp Kế tiên sinh không? Tấm mộc bài này.... Lúc nãy lão Quy ta... không hù dọa ngươi đấy chứ?"

Nhìn dáng vẻ vừa chờ mong vừa thấp thỏm của lão hiện tại, không biết tại sao Hồ Vân còn chấn động mạnh hơn lúc lão đột nhiên bạo khởi cắn nát thân cây nhiều, chẳng hiểu sao lại thấy lão có chút đáng thương.

Trước khi ‘bạo phát xung đột", trong lúc nói chuyện phiếm, lão Quy đã câu được câu chăng nói về kinh nghiệm của mình, đại đa số là một vài chuyện tu hành từng trải qua và "kinh nghiệm cầu đạo".

Trong đó có việc hao phí bao nhiêu năm làm cái gì, nhiều lần vì kết thiện duyên giúp đỡ phàm nhân lại rơi vào kết cục không tốt. Có khi lão tiếp cận người tu tiên nào đó rồi bị đánh cho chạy không kịp, sau đó còn không dám lên bờ.

Lúc nghe kể, Hồ Vân chủ yếu cảm thấy thú vị vui vẻ. Lão Quy cũng cười cười. Nhưng bây giờ nghĩ lại, nó đột nhiên hiểu ra ở bên trong đó ẩn chứa thê lương đến cỡ nào.Lần minh ngộ này rất vi diệu, nhưng đều là linh giác giao cảm, làm cho Hồ Vân cảm thụ rất rõ ràng.

Trong miệng nó dường như muốn nói rất nhiều, nhưng rốt cuộc chỉ có thể nói ra một chữ.

"Ừ..."

Ở phía xa, Kế Duyên nằm ở trên cành cây vẫn không nhúc nhích. Hắn cũng không nhìn về phía Hồ Vân và lão Quy, mà như đang suy nghĩ điều gì, chỉ nhìn chăm chú ánh trăng phản chiếu lên mặt nước ở phương xa.

"Hoa trong gương, trăng trong nước..."

Ở bên kia, sau khi Hồ Vân đáp lời, trong lòng lão Quy phấn khởi một phen.

"Chuyện này... Ngươi biết Kế tiên sinh ở đâu đúng không, có phải ở trong thành không?"

Hồ Vân vô thức nhìn phủ thành, nhẹ gật đầu với lão.

"Rầm rầm..."

Bọt nước bị khuấy lên, Hồ Vân cảm thấy mình đang chậm rãi lên cao. Cuối cùng, nó được một sợi nước cuốn vào bờ. Tiếp đó, nước sông đang thấm ướt trên người nó cũng thuận theo dòng nước chảy ngược xuống sông. Cả người nó lại khô ráo, nhẹ nhàng khoan khoái.

Đồng thời, Đại Thanh Ngư trong nước cũng không bị trói buộc nữa, có thể tự do bơi qua bơi lại.

Vốn dĩ lão Quy muốn nhờ Hồ Vân tiến cử giúp mình, nhưng lại cảm thấy tình hình vừa rồi như vậy, lão thật sự không mở miệng được. Vì vậy, lão lại quay về ý định lúc trước.

"Có thể nói cho ta biết tình huống các ngươi gặp nhau không, còn có Cọp tinh mà ngươi nhắc đến lúc nãy nữa..."

Xích hồ yên tĩnh nằm bên bờ sông, nhìn Đại Thanh Ngư, rồi lại nhìn lão Quy. Nó suy nghĩ một chút rồi mới nói.

"Mấy ngày trước, ta xuống núi, chạy đến huyện Ninh An, thấy Kế tiên sinh chưa trở về..."

Hồ Vân nói đại khái mấy chuyện vụn vặt trong khoảng thời gian này, nhưng dựa vào đạo lý "của cải không lộ ra ngoài". Mặc dù nó kể về câu táo lớn thần dị nhưng không nói về chuyện hỏa táo. Kể một hồi như vậy, thẳng tới chuyện Kế Duyên giảng đạo trên đài ngắm trăng trong núi.

Tiếng hít thở "hồng hộc" của lão Quy lại càng nặng nề hơn trước không biết bao nhiêu lần. Dưới mặt nước, chân rùa cấp tốc khua nước, khiến cho bọt nước nổi lên từng trận.

Nghe thấy Hồ Vân kể về chuyện trên đài ngắm trăng ở Ngưu Khuê Sơn, Kế tiên sinh ngồi xuống, Cọp tinh cùng đi với nó, lúc này lão Quy sốt ruột chịu không nổi, gấp gáp muốn biết thứ gì đó.

"Sau đó thì sao, sau đó thì sao? Nói chuyện gì, nói nhanh lên, các ngươi nói chuyện gì?"

Hồ Vân nghiêng đầu nhìn vầng trăng tròn trên bầu trời, nhớ lại một hồi.

"Giống như một đoạn văn chương kỳ quái trong một quyển sách, chỉ nhớ nó tên là "Tiêu Dao Du"."

Ba chữ "Tiêu Dao Du" vừa lọt vào tai, lão Quy theo bản năng cảm thấy không đơn giản. Lão lại càng nôn nóng hơn, căn bản chẳng quan tâm đến cái gì kiêng kị với không kiêng kị nữa rồi.

"Nội dung đâu, nội dung là gì? Xin Hồ đạo hữu nói kỹ chút, nói vài câu cũng được!"

Móng vuốt của hồ ly Hồ Vân ra sức gãi mặt, vò đầu suy nghĩ cả buổi, cuối cùng cũng bỏ cuộc.

"Quá khó đọc, quá dài, ta đã quên toàn bộ..."

"Ngươi! Ngươi! Ngươi ngươi ngươi ngươi... A ~~~~~~ "

Ầm...

Sóng lớn xoay tròn gần bờ sông. Hồ Vân kinh hãi, vội vàng nhảy tới nhảy lui nhiều lần để né tránh. Đại Thanh Ngư cũng nhanh chóng bơi ra một nơi rất xa.

Một hồ ly một cá đều sợ hãi nhìn lão Quy đang rống to trong sóng nước xoay tròn kia, cảm giác như tức giận đến cực độ nhưng lại không có chỗ phát tiết.

"Hồ ly chết tiệt, hết lần này đến lần khác bỏ qua cơ duyên trời ban, thế mà sống đến bây giờ!"

Thân thể lão Quy điên cuồng, trong lòng buồn bực muốn ói máu.

Chương 200: Tiên nhân chỉ lộ

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Nhưng sóng nước cuồn cuộn một hồi cũng phải bình thường trở lại, mặc cho dư âm hướng về phía dòng sông rồi dần dần biến mất.

Hồ Vân cũng không thật sự chạy trốn về trong thành. Một mặt là vì đứng trên bờ giúp nó cảm thấy an toàn hơn. Một mặt khác là nó cảm nhận được dù lão Quy tức giận nhưng sóng lớn hung mãnh kia cũng không nhằm vào nó hay Đại Thanh Ngư.

Bây giờ, xích hồ rất chột dạ. Rốt cuộc, nó đã hiểu thứ mà Kế tiên sinh nói cho nó nghe trên đài ngắm trăng ở Ngưu Khuê Sơn chắc chắn cực kỳ phi thường, nhưng nó lại chẳng nhớ được bao nhiêu. Ngược lại, nó vẫn nhớ một chút đại ý của đoạn đối thoại sau đó giữa Kế tiên sinh và Lục Sơn Quân.

"Ngài đừng nóng giận, cùng lắm thì lần tới ta sẽ xem có thể hỏi lại Kế tiên sinh hay không. Sau đó ta nói cho ngươi biết là được rồi!"

Nghe lời này của Hồ Vân, lão Quy lại càng chán nản, nhưng ít nhất lão cũng hòa hoãn hơn một chút. Lão lắc đầu nhìn xích hồ, giọng điệu nói chuyện cũng nhỏ hơn.

"Pháp bất khinh truyền. Mọi chuyện chỉ có một lần mà không có lần sau. Ngay cả khi Kế tiên sinh dễ nói chuyện, ngươi hỏi đi hỏi lại cũng sẽ không có kết quả đâu. Nếu như đến lúc ngươi tu hành, thấy phương pháp không rõ ràng, sau đó đi hỏi ngài ấy thì còn có mấy phần khả năng..."

Lão Quy cúi đầu nhìn mặt nước, thở dài. Hiện tại, lão cũng đã bình tĩnh trở lại.

"Thật ra, chuyện lúc nãy đối với ta chưa chắc là chuyện xấu. Nếu ngươi thực sự kể lại chuyện giảng đạo đó cho ta biết, giống như ta học trộm đạo pháp vậy, là điều tối kị, ngươi..."

Lão nói đến đây mới ngẩng đầu, những câu từ còn lại chưa được nói ra khỏi miệng đã kẹt cứng trong cổ họng rồi. Bởi vì, lão đột nhiên phát hiện có một người đang đứng sau lưng xích hồ.

Người vừa đến có dáng người cao gầy, búi tóc tán loạn, không đội mũ, không mang thắt lưng, chỉ có một cây ngọc trâm cài tóc. Gương mặt không có râu, không biết tuổi tác, một đôi mắt trắng xám khẽ mở, một tay đặt sau lưng, một tay thả lỏng. Cả người mặc áo trắng đứng dưới ánh trăng, lộ ra vẻ thản nhiên, trong trẻo.

Người ấy cứ hờ hững đứng bên cạnh như vậy, từng cơn gió nhẹ thổi qua, bụi cát tự rời xa.

Cảm nhận được ánh mắt của lão Quy, Hồ Vân cũng cẩn thận quay đầu, thấy được Kế Duyên đang đứng sau lưng.

"Kế tiên sinh! Người... đến đây từ lúc nào vậy..."

Hiện tại, trong lòng xích hồ xấu hổ cực kỳ, lại thở dài một hơi. Nửa câu đầu vui mừng không thôi, nửa câu sau ngay lập tức trở nên yếu ớt hẳn.

Chẳng qua, Kế Duyên không để ý đến nó, mà nhìn lão Quy trên mặt nước.

Lão Quy ngây người một lát. Sau khi giật mình tỉnh lại, lão vội vàng khua nước tới gần bờ. Sau một trận tiếng nước "Rầm rầm...", lão chậm chạp bơi vào bờ.

Tiếp đó, con rùa to lớn dùng lực đạp phía trước một cái, để cho hai chân sau và cái đuôi rùa là điểm tựa. Lão cứ như vậy đứng thẳng lên. Còn hai chân trước được tự do ngay lập tức trái cao phải thấp, cúi người chắp tay.

"Lão Quy Ô Sùng, bái kiến Kế tiên sinh!"

Lúc này, lão Quy còn khẩn trương hơn Hồ Vân nhiều. Vị trước mặt này không biết đến từ lúc nào, có lẽ khi lão hỏi Hồ Vân chuyện giảng đạo ở đài ngắm trăng vừa rồi, ngài ấy đã xuất hiện. Nghĩ đến đây, trong nội tâm lão Quy liền thấy không ổn chút nào.

Kế Duyên khẽ gật đầu, cũng chắp tay đáp lễ với lão Quy.

"Kẻ hèn là Kế Duyên, ngươi đã nghe qua một vài chuyện về ta, nên cũng không cần giới thiệu nhiều."

Hắn nhìn lão Quy, vì mai rùa không thể uốn cong, nên lão cũng không xoay người được. Vì vậy, lão tận lực kéo thấp cổ rùa xuống.

Cảnh tượng này nhìn rất buồn cười, nhưng từ Kế Duyên đến Hồ Vân, lại đến Đại Thanh Ngư trong nước đều cười không nổi. Nếu đổi lại thành một ngày trước, có lẽ Hồ Vân đã cười "Ha ha ha" thành tiếng, nhưng bây giờ lại không có cảm giác này.

Lão Quy chờ Kế Duyên thu lễ, lúc này mới chậm rãi hạ chân rùa xuống. Khi chân chạm đất, lão đều cố giữ động tĩnh nhỏ nhất, chỉ sợ âm thanh lớn quá sẽ khiến người khác không thích. Sau đó lão đứng yên tại chỗ, không dám nói tiếp nữa, chỉ chờ đối phương lên tiếng.

Đại Thanh Ngư đã bơi đến bờ sông, thỉnh thoảng nhả ra một bong bóng nước. Hồ Vân căng thẳng nhìn Kế Duyên, rồi lại nhìn lão Quy, do dự một chút mới mở miệng phá vỡ cục diện bế tắc.

"Kế tiên sinh, ngài xem lão Quy tu hành rất cực khổ, nếu không..."

Nếu là trước kia, có lẽ Hồ Vân sẽ hỏi thẳng xem liệu Kế Duyên có thể nói lại chuyện ở đài ngắm trăng đêm đó hay không, nhưng bây giờ nó có chút không dám rồi. Hơn nữa, chính bản thân nó đã quên "Tiêu Dao Du" ngày đó, nên rất sợ Kế tiên sinh trách móc.

Kế Duyên nghiêng mặt nhìn xích hồ.

"Ngươi muốn hỏi xem ta có thể giúp lão một chút hay không, đúng không? Hồ tiên Hồ Vân đại nhân có năng lực lớn như vậy, sao không tự mình giúp lão Quy đi?"
Hồ Vân không dám nói tiếp. Trước kia tuy nó không hiểu chuyện, ở trước mặt Kế tiên sinh cũng không dám tùy ý đòi hỏi cái gì. Trong tình huống này, nó lại kiên trì mở miệng, chỉ có thể nói lão Quy thực sự có chút đáng thương.

Kế Duyên nói xong câu này, mới tiếp tục mở pháp nhãn nhìn lão Quy. Khí cơ của lão đều hiện ra ở trước mắt hắn. Ngũ Hành Chi Khí trong cơ thể dồi dào hơn năm xưa một chút. Nhất là mai rùa đen kịt kia thực ra cất giấu một ít đạo bói toán kiên cố và hoa văn cung quẻ.

"Quả thực ngươi tu hành không dễ. Nhưng năm này qua tháng nọ, chấp niệm càng ngày càng sâu. Dựa vào thần thông của ngươi, phí hết vô tận tâm tư, hao phí thời gian mấy trăm năm, cuối cùng cơ quan tính toán tường tận nhưng trận nào cũng thất bại. Pháp lực càng sâu, có thể tu hành nhưng sớm đã trì trệ không tiến. Ngươi ít tạo sát nghiệt nhưng lại rước lấy một thân lệ khí, che mờ linh đài, làm hỏng tâm tính ngươi, nhưng thật đáng tiếc....!"

Nói đến đây, Kế Duyên nghĩ đến lúc trước từng hỏi thăm Bạch Tề một việc, lại quay sang hỏi lão Quy một câu.

"Bạch Giang Thần đưa luyện quyết cho ngươi, ngươi đã tu tập như thế nào?"

Trước đó, lão Quy đang nghe Kế Duyên đánh giá, vẫn còn lo lắng không yên. Bây giờ, nghe câu hỏi này xong, lão càng cảm thấy chấn động, chuyện này mà Kế tiên sinh cũng biết ư?

Chẳng qua, nếu đã được hỏi tới, tất nhiên lão cũng không dám nói dối.

"Hồi Kế tiên sinh, Giang Thần lão gia cho ta luyện quyết. Lão Quy ta chăm chỉ tu hành, chưa từng lười biếng. Sáu năm trước, ta thấy gân cốt nóng rực. Trừ lần đó ra, những cái khác...."

Với con rùa có tuổi thọ dài như lão, dĩ nhiên không thiếu sự kiên nhẫn, tuy luyện pháp kia hiệu quả cũng tạm chấp nhận được, nhưng dù sao cũng có hi vọng. Lão chỉ sợ hi vọng thì có, còn số tuổi thọ tương lai của lão không chờ được đến lúc ấy.

Kế Duyên lại đánh giá cả người con rùa lớn, nhìn khí tượng biến hóa. Trong khi đó, lão Quy cẩn thận liếc nhìn đôi mắt của Kế Duyên. Ánh mắt trắng xám, không chút gợn sóng, rõ ràng không có ánh mắt giao hội, nhưng lại mang đến cảm giác như có thể nhìn thấu hết thảy.

Kế Duyên cẩn thận nhìn lão Quy mấy lần. Thấy Hồ Vân, lão Quy và Đại Thanh Ngư dường như có chút khẩn trương, mặt hắn bỗng giãn ra, khẽ cười. Nụ cười này của hắn như một cơn gió thổi tan phần lớn áp lực.

"Lão Quy Ô Sùng, nhiều năm qua, ngươi cũng xem như đã giúp không ít phàm nhân. Hình như ngươi muốn chờ bọn họ giàu sang, sau đó có thể giúp mình một chút. Vì sao lúc này ngươi không làm nữa? Lệ chướng chi khí trên người chỉ e là không tránh được liên quan tới việc này, đúng không?"

Nghe vậy, vẻ mặt lão Quy có chút suy sụp, cũng không lảng tránh.

"Làm người đoán mệnh không dễ, khó đoán được lòng người. Ta cũng chỉ là một con rùa già giỏi đoán số, không thể dời sông lấp biển, chẳng thể hóa đá thành vàng. Pháp lực có biên giới, thần thông có cao thấp, vậy mà dục vọng của con người lại vô biên vô hạn. Số phận của ta từ trước đến nay không tốt, thường thường nhờ vả sai người. Mỗi lần ta nhìn thấy một nước cờ hay, có thể thay đổi theo thời gian, rồi lại có nhiều kết cục thảm hại đeo bám, ài..."

Lão Quy thở dài, tiếp tục nói.

"Bây giờ, ta đã chặt đứt phần ý niệm này trong đầu rồi."

Khi gặp một người hay một yêu có vận khí tốt hoặc xấu, lão Quy cũng cực kỳ có cảm xúc. Nhất là sau khi nhìn thấy Hồ Vân, loại cảm xúc này càng sâu hơn, mà lão thường chính là người có vận khí kém cỏi.

Vẻ mặt Kế Duyên như đang suy nghĩ điều gì, thật lâu sau mới nở nụ cười, nói."Ha ha, như vậy đi. Mỗi lần thư viện Huệ Nguyên tới ngày hưu mộc, ngươi sẽ thấy một thư sinh họ Doãn ngồi nơi này đọc sách cho Đại Thanh Ngư. Nếu ngươi không chê thư sinh nhỏ tuổi, kiến thức nông cạn, thì có thể cùng dự thính, như thế nào?"

Trong mắt lão Quy hiện lên vẻ vui mừng như điên, căn bản không tồn tại một chút ý niệm nào là từ chối hay ghét bỏ.

Lão biết rõ đây nhất định là cơ duyên hiếm có, nói không chừng còn lớn hơn trong tưởng tượng của bản thân lão. Cái này chắc chắn là "Tiên nhân chỉ lộ" trong truyền thuyết rồi.

"Ta sắp đổi vận rồi!"

Ý niệm này nảy lên trong đầu liền ép không được nỗi vui sướng.

Không giống như con hồ ly Hồ Vân không biết tốt xấu kia, lão Quy luôn nắm chặt lấy mọi cơ hội. Lão nhịn không được lại đứng dậy liên tục chắp tay.

"Đa tạ Kế tiên sinh chỉ điểm đường sáng, đa tạ Kế tiên sinh chỉ điểm đường sáng!"

"Cũng không phải là không có thù lao."

Câu nói này của Kế Duyên chỉ khiến lão dừng lại trong chớp mắt, rồi vẫn thiên ân vạn tạ, đồng thời cam đoan chỉ cần lão lấy ra được hoặc có thể làm được thì cứ việc phân phó.

"Cũng không cần ngươi vào nơi nước sôi lửa bỏng gì đâu. Nhiều năm qua, trong những người được ngươi giúp đỡ, chọn câu chuyện xưa mà ngươi có cảm xúc và ấn tượng sâu sắc, ráng nhớ lại một phen rồi nói cho ta nghe."

Kế Duyên mỉm cười nói một câu, chậm rãi đi về phía bờ, nhìn Đại Thanh Ngư vẫn đang đợi ở mép bờ sông.

Đại Thanh Ngư thấy Kế Duyên đi đến đây nhìn mình, vội vàng vỗ vây cá, trong miệng thở ra "Ba... Ba... Ba...". Nó giống như đang hỏi chuyện Kế Duyên. Đáng tiếc là vây cá quá dài, không chạm được vào nhau, muốn chắp tay hành lễ cũng không được.

"Đại Thanh Ngư nhà ngươi tuy chưa luyện hóa xương ngang, nhưng năm đó ta cảm thấy ngươi rất thuận mắt. Nghĩ đến ngươi cũng chưa có tên, không bằng về sau gọi ngươi là La Bích Thanh đi!"

Hắn cũng không biết Đại Thanh Ngư là đực hay cái, cũng chưa từng nghiên cứu giới tính của cá. Một vài động vật còn lấy Âm Dương khí để phân chia. Phần lớn Thủy tộc đều Âm thịnh. Có lẽ đực cái sẽ có sự khác biệt, nhưng hiện tại cũng không có một con Đại Thanh Ngư khác để Kế Duyên làm phép loại suy.

Cái tên La Bích Thanh có thể dùng cho cả cá đực và cái. Nếu như tương lai có một ngày Đại Thanh Ngư có thể tu luyện tới hóa hình làm người, nó đều có thể dùng tên này.

"Rầm rầm... Rầm rầm..."

Ở cạnh bờ, Đại Thanh Ngư vui sướng bơi vòng vòng, bong bóng trong miệng cũng "Ba ba..." không ngừng.

Lúc trước, nó nghe lão Quy nói nhiều như vậy, bản thân nó cũng biết nếu được cao nhân như Kế Duyên ban tên, duyên pháp trong đó quả thật không đơn giản.

Tâm tư lão Quy cũng nóng lòng mong đợi. Một cặp mắt rùa to lớn đầy chờ mong nhìn về phía Kế Duyên, cho dù là Hồ Vân cũng có thể đọc được ba chữ "Cầu ban tên" mãnh liệt trong ánh mắt ấy.

Kế Duyên cũng không nói gì, một đôi mắt trắng xám không chút gợn sóng thản nhiên nhìn về phía lão Quy.

"Sao vậy, ngươi cũng chưa có tên ư?"

Lão Quy sững sờ, sau đó thoáng chút chán nản.

"Ta... có..."

Lão Quy tự mắng mình trăm ngàn lần trong lòng, không có việc gì lại đi đặt tên cho mình làm gì, không có việc gì lại đi học đòi văn vẻ của đám văn nhân phàm tục, không có tên sẽ chết sao? Dù sao, qua nhiều năm như vậy, ai mà chẳng gọi thẳng là "lão Quy", có tên hay không có tên cũng chẳng khác gì nhau.

"Ài... không phải hâm mộ, nên thỏa mãn!"

Kế Duyên lắc đầu, nhìn về phía dòng sông. Trong nước mơ hồ có một bóng trắng cực lớn uốn lượn dưới đáy sông. Hắn chắp tay về phía kia, sau đó chậm rãi bước về bến tàu.

Hồ Vân do dự một chút rồi vội vàng đuổi theo. Còn lão Quy và Đại Thanh Ngư biết mình không thích hợp đi tới, vì vậy cũng không nhúc nhích.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau