LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 176 - Chương 180

Chương 176: Chuyện Ngọc Hoài

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Mèo Bụng Phệ

Nhưng vào lúc này, Kế Duyên nhìn dáng vẻ e ngại của Ngụy Nguyên Sinh, ý cười cũng dần nhạt đi. Hắn suy nghĩ một chút rồi kéo cái ghế lại gần Ngụy Vô Úy, cúi đầu nhìn cậu bé.

"Tiểu Nguyên Sinh, con có muốn đi Ngọc Hoài Sơn không? Có muốn tu tiên không?"

“Con?”

Cậu bé sững sờ hỏi một tiếng, lại đột nhiên cảm giác được cánh tay của cha ôm mình chặt hơn trước nhiều.

“A ha ha, Kế tiên sinh… Nguyên Sinh mới bốn tuổi, làm gì có năng lực phán đoán, nào biết được cái gì tốt cái gì xấu cơ chứ…”

Kế Duyên nhìn thoáng qua Ngụy Vô Úy, làm cho y đột nhiên cảm thấy có một áp lực cực lớn, lập tức không dám thở mạnh, sau đó y dần dần buông lỏng cánh tay.

“Đúng vậy, ta hỏi con có muốn tu tiên hay không, lúc trước có lẽ đều là cha mẹ, trưởng bối trong nhà đã nói cho con biết cần chuẩn bị những gì, nhưng chính con thì sao?”

Kế Duyên lại khẽ cười, vẻ mặt này giúp cho Ngụy Nguyên Sinh thoải mái hẳn lên.

Mặc dù nó còn nhỏ nhưng đã cảm giác được chỉ cần mình nói “Không nghĩ tới, không muốn đi” thì tất cả mọi thứ đều sẽ biến mất.

Mấy trưởng bối Ngụy gia ở đây đều đổ mồ hôi đầy trán, chỉ có ánh mắt của mẹ Ngụy Nguyên Sinh có một chút chờ mong.

Cậu bé nhìn mẹ mình, rồi lại ngẩng đầu nhìn cha mình, cuối cùng mới nhìn Kế Duyên.

Tất nhiên Ngụy Nguyên Sinh biết vị Kế tiên sinh này là ai, lúc này nó mới do dự hỏi Kế Duyên một câu.

“Kế tiên sinh, tiên nhân có giống ngài không?”

Kế Duyên nghiêng đầu, suy nghĩ một chút.

“Chắc chắn cũng có điểm khác ta, nhưng mà rất ít.”

Trong lòng Kế Duyên không quan tâm một Tiên nhân chuẩn mực sẽ như thế nào. Dù sao trong mắt người phàm, một người tu tiên có pháp lực, khinh công cực tốt chính là Tiên nhân rồi.

“Vậy nếu muốn giống như ngài, cần bản lĩnh lớn như thế nào?”

Lúc đầu, Kế Duyên muốn nói không cần bản lĩnh gì cả, thế nhưng hắn bỗng suy nghĩ kỹ càng hơn một chút. Nếu nói đến những chuyện mình làm được thì mặc dù có rất nhiều chuyện ngoài ý muốn, nhưng quả thực không phải người tu tiên bình thường nào cũng có thể gánh vác nổi.

Hơn nữa, mặc dù đi dạo chốn hồng trần không cần pháp lực mạnh mẽ, đạo hạnh uyên thâm, nhưng thực ra rất dễ dàng mất phương hướng. Người tu tiên đủ can đảm tu tâm ở hồng trần thường đạo hạnh cũng không thấp.

“Cẩn thận mà nói thì cũng cần bản lĩnh rất lớn mới được.”

Hắn vừa trả lời, Ngụy Nguyên Sinh liền lấy hết dũng khí hỏi lại một câu.

“Ngài thật sự không muốn nhận con làm đồ đệ ạ? Tất cả mọi người đều nói con rất thông minh, không phải do con là thiếu gia nhà họ Ngụy nên mới khen như vậy đâu.”

Kế Duyên lắc đầu cười, chỉ nói.

“Không nhận.”

“Ài… Mặc dù con vẫn có chút sợ hãi tiên sơn, nhưng con vẫn muốn đi. Con biết rõ cả đời một phàm nhân gặp được cơ hội như vậy là cực kỳ hiếm có, nếu không nắm lấy thì nhất định sẽ phải hối hận.”

Nói đến đây, khuôn mặt nhỏ nhắn của cậu bé xoắn xuýt một hồi, bàn tay nhỏ siết chặt, nhanh chóng oán hận nói một câu.

“Hơn nữa, nếu con không đi thì một năm qua con đọc nhiều sách như vậy, đau khổ đến nỗi ăn không trôi, con không cam lòng!”

“Ha ha ha ha ha ha… Hay lắm, hay lắm. Vậy là con có thể nghĩ thông suốt, cái này không riêng gì vì Ngụy gia của con, mà còn vì chính bản thân con. Đừng suốt ngày bày vẻ mặt đau khổ đó, không phải rất rõ ràng sao, cơ hội ngàn năm có một đấy!”

Hắn cười to vài tiếng, sau đó vẫn không quên trêu chọc đứa nhỏ một câu.

Nụ cười này của hắn làm cho bầu không khí trong sảnh lập tức dễ thở hơn nhiều. Ngụy Nguyên Sinh cũng không còn e ngại giống như vừa rồi, miệng bô bô hỏi Kế Duyên về chuyện Tiên phủ.

"Kế tiên sinh, Ngọc Hoài Sơn có lớn không ạ?"

“Không rõ lắm, ta còn muốn nghe con kể cho ta biết đây!”

“Ngài chưa từng tới đó sao?”

“Chưa.”

“Nếu con bị giam lại, làm sao con nói cho ngài biết được!”

Kế Duyên ra vẻ uy hiếp.

"Bọn họ dám!"

“Thật sự cha con cũng có thể lên đó phải không?”

“Chắc là không có vấn đề gì.”“Còn mẹ con, vú nuôi có thể đi cùng không ạ? Còn có Tiểu Thúy nữa!”

Kế Duyên gãi đầu.

“Chuyện này sợ là không được đâu…”Tình cảnh này cũng khiến cho Ngụy Vô Úy và những người khác cảm thấy nhẹ lòng. Rất lâu, Ngụy Vô Úy chỉ xen vào những lúc cần thiết, cố gắng để cho Kế tiên sinh và con trai mình nói chuyện.

Kế Duyên vẫn tiếp chuyện đứa nhỏ có tư duy nhạy bén này mãi đến nửa đêm, giống như hóa giải triệt để cảm giác sợ hãi của Tiểu Nguyên Sinh với Tiên phủ. Đến khi Ngụy Nguyên Sinh mệt mỏi rồi ngủ thiếp đi trong ngực cha mình mới yên tĩnh được.

Chờ Ngụy phu nhân ôm cậu bé đi ngủ, Kế Duyên mới lấy một đồ vật kỳ lạ từ trong tay áo ra. Ngụy Vô Úy nhìn thế nào cũng thấy giống một con chim giấy được gấp thẳng.

“Hử, Kế tiên sinh, cái này cho Nguyên Sinh sao?”

"Không phải, cho ngươi đấy."

Kế Duyên đặt con hạc giấy lên trên bàn, quay sang nói chuyện với Ngụy Vô Úy.

“Nhìn cho kỹ, lúc đến Ngọc Hoài Sơn, nếu ngươi thấy vị Cừu Phong tiên trưởng kia thì trực tiếp đưa cho y. Hơn nữa, ngươi phải chỉ cho y cách gấp cánh, sau đó kéo phần chính giữa ra.”

Hắn vừa nói vừa xếp, sau hai bước, rốt cuộc đã làm xong một con hạc giấy. Thế mà con hạc giấy còn có thể bay lên, vòng quanh Kế Duyên hai vòng, rồi xoay quanh Ngụy Vô Úy hai vòng, lúc này mới bay trở lại mặt bàn.

Nó giống như một con chim thật, lại còn có thể vặn vẹo cái đầu mổ xuống một cái, kéo hết phần mép giấy mà Kế Duyên chưa kéo ra.

Rất nhiều người có mặt ở đây đều trợn mắt há mồm nhìn điều kỳ diệu này, dù có người đã từng thấy lão Quy điều khiển nước, nhưng lúc chứng kiến tiên pháp thần kỳ thì trong lòng cũng khó tránh khỏi rung động.

Kế Duyên mỉm cười, rất hài lòng với sự hoàn thiện của “phương pháp hạc giấy” mà mình nghiên cứu được. Hắn cầm con hạc giấy lên, gấp lại cho phẳng. Con chim giấy thần kỳ kia lập tức khôi phục lại thành một xấp giấy.

“Thấy rõ chưa? Đến lúc đó, nếu ngươi không thấy Cừu Phong tiên trưởng cũng có thể lén lút thả con hạc giấy này ra. Nó sẽ tự mình đi tìm vị Cừu tiên trưởng kia.”

"Nhớ kỹ nhớ kỹ!"

Kế Duyên gật đầu đứng lên, rời khỏi chỗ ngồi, đi ra ngoài. Ngụy Vô Úy cũng vội vàng đứng lên.

“Kế tiên sinh, ta dẫn ngài đến phòng khách nghỉ ngơi!”

Bước chân Kế Duyên dừng lại, quay đầu nói.

“Không cần đâu, giúp ta nói với Tiểu Nguyên Sinh một câu.”

"Xin ngài phân phó!"

Ngụy Vô Úy cung kính trả lời, y mơ hồ cảm thấy Kế tiên sinh lại muốn rời đi.
“Ừ, ta thấy dáng vẻ của nó lúc nãy thì có lẽ nó cũng hiểu cách làm người của ta một chút, có phải Ngụy gia chủ đã nói cho nó biết chuyện rồi không?”

"Đúng vậy! Tiên sinh sẽ không trách tội chứ ạ?"

“Không có trách tội hay không, như thế cũng tốt. Ngươi giúp ta chuyển lời cho Tiểu Nguyên Sinh, nó đã nói muốn trở thành Tiên nhân giống ta, Kế mỗ xem đây là lời thật lòng, xem như nó cùng ta đã lập một ước định không quên!”

“Nhất định, nhất định rồi. Ngụy mỗ chắc chắn sẽ chuyển lời cho Nguyên Sinh, cũng sẽ nhắc nhở nó!”

Kế Duyên gật đầu, sau đó chắp tay với mấy người Ngụy gia đang đứng trong phòng.

“Kế mỗ xin cáo từ, chư vị không cần đưa tiễn đâu.”

Nói xong, hắn mở cửa bước ra khỏi phòng. Đám người Ngụy Vô Úy vội vàng đuổi theo, nói không đưa tiễn nhưng sao có thể không đưa tiễn thật được.

Chỉ là lúc mọi người ra tới nơi thì không còn thấy bóng dáng Kế Duyên trong sân nữa, chỉ còn mấy tên người hầu, thị nữ đang rối rít hành lễ với bọn họ. Tất cả đồng thanh vấn an.

"Gia chủ!"

Ngụy Vô Úy nhìn sang hai bên.

“Vừa rồi các ngươi có nhìn thấy đại tiên sinh rời đi như thế nào không? Có phải bay lên trời rồi không?”

Bốn người hầu bên cạnh đưa mắt nhìn nhau, sau đó một người lớn tuổi nhất trong đó có chút do dự trả lời.

“Gia chủ, vừa rồi cánh cửa đột nhiên mở ra, nhưng một lát sau chỉ thấy mọi người chạy ra thôi ạ.”

Ngụy Vô Úy nghe vậy thì sửng sốt một chút. Đám người Tam thúc và lão quản gia cũng hai mặt nhìn nhau.

Vào lúc từng người ở Ngụy gia kích động khó mà ngủ được, Kế Duyên đã bay đến huyện Ninh An. Nhiều năm chưa về, hắn vẫn rất nhớ nhung tiểu viện yên tĩnh trước đây.

Hắn nghe nói Doãn phu tử đã đến Châu khác làm Tri phủ, người nhà Doãn gia chắc hẳn đã đi hết rồi, cũng không biết Cư An Tiểu Các bây giờ như thế nào, có phủ đầy ba tấc bụi không, cây táo có nở hoa nữa hay không?Khoảng cách đến Đức Thắng phủ khoảng tám, chín trăm dặm, giữa đường có một ngọn Ngọc Thúy Sơn. Núi kia hiểm trở, có thể làm chậm hành trình hơn năm trăm dặm. Trong núi có một vùng sơn mạch mây mù bao phủ quanh năm, ngay cả những hành khách đi đường núi lão làng cũng thường xuyên bị lạc đường, phải quay về đường cũ. Vân Vụ Sơn Mạch này chính là Tiên phủ Ngọc Hoài Sơn nổi tiếng của nước Đại Trinh.

Nhưng lúc này, Thúy Vân Sơn Mạch cũng không yên tĩnh như ngày xưa nữa. Bây giờ đang có hai con tiên hạc tan tác bay trở về, lông chim rất xơ xác, lại còn vương vết máu.

Trên lưng một con tiên hạc có một người tu tiên, vẻ mặt rất ủ rũ.

“Khạc~~~ Khạc~~~!”

Hai con tiên hạc lần lượt bay vào trong sương mù. Nhiều tiếng động trong đó vang lên, mây mù nhanh chóng tự tách ra.

Sau khi bọn chúng bay qua từng đợt sương mù, ở trung tâm, sương trắng biến mất. Trong bóng đêm lộ ra chút ánh sáng. Có vài tòa nhà đơn độc đứng vững chãi trên vách núi hiểm trở, cũng có cây cầu nhỏ bên dòng nước, giấu mình dưới hang sâu yên ăng.

“Khạc~~~ Khạc~~~!”

Hai con tiên hạc bay nhanh hơn, hoặc giả không thể giảm tốc độ được. Lúc này, vận tốc cực lớn, đâm thẳng xuống đỉnh núi bằng phẳng của Vu Ải Sơn. Cánh chim vỗ trông thật bất ổn. Hai con tiên hạc ào ào ngã sấp mặt. Vị tu sĩ trên lưng cũng lăn xuống đất

“Híttttttt~!”~~~~

Tiên hạc trông coi trên núi là người đầu tiên sải cánh trong gió đi đến, đáp xuống bên cạnh một người hai hạc, hóa thành một nữ tử mặc lông vũ.

“Làm sao lại như vậy?”

Nàng kinh ngạc, vội vàng điều động linh khí hội tụ, có thể nhìn ra một người hai hạc này đã hao hết pháp lực.

Tiếng kêu to của tiên hạc cũng đã sớm kinh động đến Tiên nhân trên Ngọc Hoài Sơn. Sau khi bọn chúng ngã xuống đỉnh Vu Ải Sơn, đã có bốn người cưỡi gió bay đến, đồng thời đáp xuống trên đỉnh Bình Đính Sơn.

“Triệu sư đệ!”

“Hạc cô có biết chuyện gì xảy ra không?”

“Ta cũng mới đến thôi. Triệu tiên trưởng và hai vị Hạc đạo hữu vẫn đang hôn mê.”

"Pháp lực đã tiêu hao hết."

"Bùi sư thúc đâu rồi, không phải bọn họ cùng nhau đi tới Thiên Cơ Các sao?"

“Yên tâm đi, chớ vội. Đưa Triệu sư đệ và tiên hạc đến Thư Vân Lâu chữa trị đi.”

Mấy vị tu sĩ và tiên hạc cùng thi pháp, cưỡi mây bay tới một tòa nhà trên đỉnh núi cao. Bọn họ vung tay áo, lưu quang từ tòa nhà thoáng hiện lên rồi tách ra, sau đó cả đám mới bay vào bên trong.

Chương 177: Giống như lúc trước

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Mèo Bụng Phệ

Chút sóng gió ấy ở Ngọc Hoài Sơn tạm thời chưa ảnh hưởng đến người khác, thậm chí ngay cả những người tu tiên ở Ngọc Hoài Sơn cũng không nắm rõ tình hình cho lắm. Tất nhiên, chuyện này cũng tạm thời không ảnh hưởng đến Kế Duyên.

Bay trên trời thì không cần vòng tới vòng lui, vì vậy khoảng cách từ phủ thành Đức Thắng phủ đến huyện Ninh An hơn một trăm năm mươi dặm tính theo đường chim bay, cũng không tính là quá xa đối với một người có thể cưỡi mây đạp gió như Kế Duyên hôm nay.

Mặc dù hắn có một thói quen phi hành chậm như rùa, chân đạp mây mù, cuốn theo từng đợt gió mát dưới chân, thì cũng chỉ tốn gần hai khắc là đã bay đến bầu trời huyện Ninh An.

Từ trên không, hắn có thể nhìn thấy ở một nơi xa xôi hẻo lánh trong phường Thiên Ngưu có một cỗ linh khí lờ mờ hội tụ. Thậm chí khi mở pháp nhãn ra, hắn còn có thể thấy thứ ánh sáng màu xanh lục ẩn giấu linh khí mà không phải ai cũng chú ý đến.

‘Cây táo?’

Kế Duyên hơi kinh ngạc. Từng đợt gió thanh mát thổi quần áo, tóc tai bay lất phất. Hắn chậm rãi cưỡi mây đi tới, sau đó đáp xuống sân nhỏ của Cư An Tiểu Các.

“Xào xạc…Xào xạc…”

Dường như cơn gió trong sân lớn hơn một chút, toàn bộ thân cây, cành lá đều bắt đầu đung đưa lắc lư. Giờ phút này, từng trái táo đỏ thẫm cũng nhao nhao sáng lên sắc đỏ mờ mờ.

Vèo... Vèo... Vèo....

Ngay lập tức, từng trái táo lớn rơi xuống.

"Khoan đã!"

Kế Duyên đưa một tay cầm năm trái táo rơi xuống. Tay trái vừa giơ lên, cây táo lớn còn đang kích động muốn thả thêm vài trái cũng lập tức dừng lại.

“Ăn vài quả táo tươi là được rồi. Nếu toàn bộ rơi xuống hết thì hơi quá.”

Cành lá trên cây đung đưa, lúc này mới nhẹ nhàng lại.

Hắn đặt bao quần áo và bốn trái táo lên bàn đá, còn một trái thì đưa lên mũi hít hà, rồi há miệng gặm một miếng.

Âm thanh “Rột roạt~” vừa vang lên, nước táo ngon ngọt tứa ra mang theo mùi vị thơm ngon lan toả khắp trong miệng.

“Ngon thật, ngon thật, còn ngon hơn mấy quả táo trước kia! Ha ha ha…”

Vẻ mặt hắn thật vui vẻ, thuận tiện ngồi xuống trước bàn đá, tiếp tục thưởng thức trái ngon với tâm thái nhẹ nhõm. Thanh Đằng kiếm vẫn lơ lửng sau lưng, thỉnh thoảng đổi sang một góc khác, giống như đang quan sát Cư An Tiểu Các vậy.

Chờ ăn xong cả năm quả táo, Kế Duyên mới ngẩng đầu nhìn đến cây táo trong sân, trong lòng cực kỳ cảm khái. Bây giờ, cây táo không hề mơ hồ chút nào, hắn có thể nhìn thấy sức sống rõ rệt, còn có khả năng hội tụ linh khí hiếm có nữa.

“Rất tốt, điềm tĩnh thản nhiên, không có tà khí, dường như đã tu hành thành công rồi!”

Kế Duyên nhẹ giọng khen ngợi làm cho lá cây lại bắt đầu đung đưa, giống như một kiểu vận động cành lá thể hiện sự mừng rỡ vui sướng vậy.

Chẳng qua sau khi khen ngợi xong, hắn thử tìm kiếm giữa những khe hở của cành lá, một lúc lâu cũng không thấy cái gì.

‘Năm nay không nở hoa, hơi đáng tiếc…’

Hắn ngồi ở trong sân một lúc, rồi đi vào nhà. Nhìn thấy trước cửa có khóa thì Kế Duyên hơi sửng sốt, sau đó hắn vung tay áo lấy túi tiền ra, rồi tìm chìa khóa bên trong.

“Cũng may là ngày xưa mình vẫn để chìa khóa trong túi tiền, nếu bỏ vào bao đựng áo quần là ném mất tiêu rồi. Suýt nữa là mất luôn cảm giác nghi thức, khà khà!”

Hắn cười nói một tiếng, sau đó tra chìa khóa vào ổ, rồi “rặc rặc”, cánh cửa liền mở ra.

"Két.. ~ "

Âm thanh của cánh của gỗ vẫn quen thuộc như xưa, trong phòng không có mùi nấm mốc, mục nát gì cả.

Hắn bước vào phòng, sau đó tiện tay vuốt lên mặt bàn. Trên ngón tay nhanh chóng có bụi bặm rơi xuống nhưng cũng không nhiều, thoạt nhìn như mới được quét dọn.
Tuy trên giường chỉ có tấm ván gỗ, không có chăn nệm gì, nhưng mấy cái chăn trong tủ chén vẫn còn giữ được mùi nắng.

“Xem ra Tiểu Doãn Thanh không đi Uyển Châu rồi!”

Ống tay áo vung lên, phủi nhẹ lớp bụi bặm ít ỏi trên giường. Sau đó, hắn xếp lại chăn nệm. Dọn xong, hắn dựng Thanh Đằng kiếm bên cạnh, lâu lắm hắn mới được nằm ngả lưng lên giường nhà mình.

“Ở nhà thật thoải mái!”

Than nhẹ một tiếng, hắn nhắm mắt, rất nhanh liền tiến vào giấc mộng đẹp.

Thanh Đằng kiếm ở đầu giường yên tĩnh một lát, rồi bắt đầu chậm rãi bay lên. Nó bay đến trước cửa phòng, đẩy lại cánh cửa mà Kế Duyên chưa đóng kỹ, sau đó mới trở lại giường.

Bên trong căn nhà cũ của Doãn gia, vào lúc các nhánh cây táo ở Cư An Tiểu Các đong đưa không ngừng, thì lỗ tai của xích hồ đang nằm ngủ cạnh Doãn Thanh cũng động đậy. Nó ngẩng đầu lắng tai nghe.

Sau khi nghe ngóng một lát, nó cảm thấy có thể chỉ là một cơn gió lớn, rồi lại nằm xuống ngủ thiếp đi.

Tuy Kế Duyên không nói câu nói trong lòng kia ra, nhưng đêm đó, vào khoảng sau nửa đêm, cây táo trong sân Cư An Tiểu Các nở ra nụ hoa. Chẳng mấy chốc, hoa táo màu vàng xanh đã nở rộ, treo đầy đầu cành. Lúc trời vừa sáng, hương hoa đã lặng lẽ lan tỏa khắp cả phường Thiên Ngưu.Đó là một buổi sáng sớm bình thường như bao ngày ở huyện Ninh An, nhưng sáng nay lại không giống như ngày thường.

Ở phường Thiên Ngưu, thậm chí ở những phường lân cận, thôn dân mới thức dậy cũng có thể ngửi thấy một mùi hương ngào ngạt thấm vào lòng người.

Ở Song Tỉnh Phổ (*) phường Thiên Ngưu, sáng sớm đã có người gánh nước, giặt quần áo, rửa rau. Tiếng vỗ quần áo cùng với thanh âm bàn tán của mấy bà cô vang lên không dứt.

“Sáng nay tự nhiên lại có mùi thơm đấy!”

“Đúng vậy, đúng vậy, mùi hương thật dễ chịu, không biết ở đâu ra nhể?”

“Mấy bà nói gì thế, nhất định là hương táo ở Cư An Tiểu Các rồi. Trước đây, mỗi đêm ngửi thấy mùi thơm này đều ngủ rất ngon đấy!”

"Đúng đúng đúng, nói mới nhớ!"

“Oa, lâu lắm rồi không thấy cây táo kia tỏa ra mùi thơm nồng như vậy!”

‘Thật tốt, ha ha ha ha…” “Có phải năm nay cây táo lại có trái không, ha ha ha…”“Ai nha, chưa gì cô đã nghĩ tới ăn rồi!”Tiếng nói cười ầm ĩ lanh lảnh như chuông của hai cô gái vang lên không ngừng, cũng có mấy người đến gánh nước phụ họa vào hai câu. Sáng nay, mấy người hàng xóm ở phường Thiên Ngưu đi đường cũng nhẹ nhàng hơn một chút.

Buổi sáng, Doãn Thanh dậy sớm, liền dẫn theo Hồ Vân đến trường tư thục. Bây giờ cũng không chỉ có Doãn Thanh đi học, mà xích hồ cũng muốn đến trường nghe lén, dù sao bản lĩnh dạy học của phu tử vẫn giỏi hơn cậu một ít.

Có điều sáng nay ngửi được mùi thơm, một người một hồ ly cố ý đi ngang qua Cư An Tiểu Các nhìn qua. Quả nhiên là nhìn thấy cây táo nở đầy hoa, hai đứa vui mừng lắm lắm. Nhưng một người một hồ ly không nghĩ nhiều, hơn nữa lúc này cần nhanh chóng đến trường, nên không mở khóa cửa để vào xem, sau đó bèn chạy vội tới trường tư thục.

Xích hồ ỷ vào một chút thần thông Chướng Nhãn Pháp mà nó tự ngộ ra, lúc này nằm vắt vẻo trên lưng Doãn Thanh băng qua phố lớn ngõ nhỏ. Chẳng qua bởi vì Thành Hoàng mắt nhắm mắt mở cho qua chứ từng ấy thủ đoạn làm sao giấu giếm được Nhật Dạ Du Thần.

Nửa canh giờ sau khi Doãn Thanh và xích hồ Hồ Vân cùng nhau đến trường, Kế Duyên mới thoải mái duỗi dài cái lưng mỏi nhừ, bước từ trong nhà ra. Ngủ một giấc tới khi mặt trời lên cao chính là thói quen ngày trước của hắn khi còn ở Cư An Tiểu Các. Lúc này, hắn vừa về nhà nên tự nhiên cũng quay trở lại lối sống hồi đó.

Hắn ngẩng đầu nhìn hoa táo nở đầy cành, liền khẽ chắp tay với nó giống như đối đãi với một vị tu sĩ vậy. Sau đó, hắn mới sửa sang lại búi tóc, cài lại cây trâm ngọc, rồi mới đi ra cửa.

Trên một con đường bên ngoài phường Thiên Ngưu, quán mì Tôn thị đã mở cửa buôn bán như trước. Dường như năm tháng thật bất công với người già, chỉ mới năm sáu năm mà Tôn lão đầu đã già nua đi không ít.

Chẳng qua vào hôm nay, lúc đẩy quầy hàng đến nơi này, lão ngửi thấy một mùi hương thơm ngát làm cho tinh thần phấn chấn, tay chân cũng nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Không kể Tôn lão đầu, mà tất cả thực khách cũng thấy vui vẻ trong lòng.

Vừa thu dọn đồ ăn của một vị khách xong, Tôn lão đầu múc nước từ vạc ra, rửa sơ qua bát đũa ở đằng sau quầy hàng. Sau đó, lão bước nhanh tới bếp lò bên cạnh, nướng đồ ăn một hồi.

“Tôn lão, hôm nay có còn mì mà lòng xào không?”

Một âm thanh quen thuộc vang lên trước quầy mà nhất thời lão không nhớ là của ai. Tôn lão đầu đứng lên ngó nghiêng một chút. Vốn dĩ lúc nãy là ghế trống, bây giờ đã có một vị tiên sinh hiền hòa, nhã nhặn, một thân áo trắng đang ngồi, dáng vẻ quen thuộc biết bao.

"Ngài là... Ngài, ngài là Kế tiên sinh?"

Biểu cảm của Tôn lão đầu lộ vẻ nghi hoặc, nhíu mày, ngẫm nghĩ một hồi rồi sợ hãi xen lẫn vui mừng.

“Kế tiên sinh, ngài đã trở về sao? Trở về là tốt rồi, trở về là tốt rồi! A a a đúng rồi, ngài hỏi mì nước và lòng xào, có có, đều có đều có. Món lòng xào chỉ có lòng dê thôi, để ngày mai ta đi mấy thôn xung quanh hỏi xem có bán lòng trâu không!”

“Không cần không cần, lòng dê là được rồi, như cũ, một chén mì và một chén lòng xào! Lão tôn đầu vẫn nhanh nhẹn như xưa nhỉ!”

Kế Duyên cười, chắp tay với Tôn lão đầu.

Tôn lão lau bàn tay lên tạp dề, cũng chắp tay đáp lễ, nhìn thấy Kế Duyên cũng khiến tâm tình lão tốt hơn.

“Kế tiên sinh, ngài vẫn vậy nhỉ, đã nhiều năm như vậy cũng không thay đổi! Xin chờ một lát, ta mang mì đến cho ngài ngay đây!”

Tôn lão đầu nhanh nhẹn chuẩn bị đồ ăn cho hắn, cẩn thận bưng đến trước bàn.

Lão thấy Kế Duyên cầm đũa ăn một miếng, rồi ngẩng đầu khen ngợi “Mùi vị vẫn ngon như vây!”, liền cảm thấy thật thỏa mãn. Sau đó, lão mới trở lại xe hàng, sửa sang lại đồ làm bếp.

Thỉnh thoảng, Tôn lão đầu nói vài câu chuyện cũ với Kế Duyên, chủ yếu nói về cháu trai trong nhà đến học ở trường tư thục, chuyện nhà chuyện cửa, cũng hỏi hắn mấy năm nay ở bên ngoài sống như thế nào.

Ngoại trừ lắng nghe thì hắn cũng chỉ trả lời một câu “Rất tốt.”

Trong lúc này cũng có vài thôn dân đi ngang qua hoặc đến đây ăn cơm. Thỉnh thoảng cũng có người nhận ra Kế Duyên giống như Tôn lão, nhưng đại đa số lại không quen biết. Chỉ là tất cả mọi người đều bàn tán về hương hoa ngày hôm nay.

Trước kia, tuy Kế Duyên là “kỳ nhân” chốn trà dư tửu lậu, nhưng thật ra cũng không có bao nhiều người chân chính gặp hắn có thể nhận ra liền. Khoảng thời gian sáu năm có rất nhiều thay đổi, trẻ con trưởng thành, người lớn tuổi cũng già đi.

Nói đến cùng, cảm giác yên tĩnh mà huyện Ninh An mang lại cho hắn vẫn không thay đổi.

(*) Song Tỉnh Phổ: tên vùng đất có hai cái giếng ở phường Thiên Ngưu. Do đây là cách đặt tên của tác giả nên nhóm dịch đã điều chỉnh lại chương 29 và 31 cho phù hợp.

Chương 178: Lời nhẹ ý nặng

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Mèo Bụng Phệ

Mì nước và lòng xào của quán Tôn ký vẫn thơm ngon như trước, hoặc là do nó giống với mùi vị của quê nhà. Sau khi Kế Duyên đến thế giới này, huyện Ninh An chính là quê hương của hắn.

Mấy năm đã trôi qua, quán mì Tôn ký vẫn thế, mùi vị vẫn thế, vẫn đầy ắp và vẫn ngần ấy tiền, chỉ có ông chủ quán già đi một chút, còn lại tất cả vẫn y như cũ.

Kế Duyên ăn xong, trả tiền mì, rồi hàn huyên với Tôn lão đầu mấy câu. Sau đó, hắn đứng dậy, đi về phường Miếu Ti.

Tiểu nhị làm việc ở trà lâu ngoài miếu đã đổi người hai lần, nhưng người làm ăn như chưởng quỹ chỉ cần nhìn kỹ vài lần vẫn có thể nhận ra Kế Duyên, thậm chí lão còn nhớ năm đó hắn thích mua điểm tâm và rượu Hoa Điêu nhất.

Ngay cả Kế Duyên cũng cảm thấy hơi bất ngờ. Dù sao ở đây cũng không giống với quán mì của Tôn lão đầu, nơi mà phần lớn đều là khách quen; còn ở trà lâu này, mỗi ngày đều có rất nhiều lượt khách ra vào. Lúc hắn xách hai hộp điểm tâm và hai vò rượu Hoa Điêu đi ra khỏi quán, tuy đã nghĩ thông suốt về lý do đằng sau, nhưng hắn vẫn cảm thấy vui vẻ trong lòng. Quả thực có người nhớ đến mình vẫn thật tốt.

Những người làm ăn buôn bán đều hết sức để ý những vị khách đặc biệt. Ở một nơi nhỏ bé như huyện Ninh An, Kế Duyên chính là một nhân vật cần được quan tâm đặc biệt trong mắt vị chưởng quỹ này. Không đề cập tới những chuyện liên quan đến bản thân hắn, chẳng nói đâu xa hắn còn là bằng hữu của quan Trạng nguyên đấy.

Đợi đến khi Kế Duyên rời khỏi trà lâu đi về phía miếu Thành Hoàng, tên tiểu nhị trẻ tuổi mới nhận việc, nghi hoặc hỏi chưởng quỹ.

“Chưởng quỹ, lai lịch của vị Kế tiên sinh vừa rồi như thế nào mà ngài lại nhiệt tình thế?”

Chưởng quỹ quay đầu nhìn gã, còn chưa nói chuyện thì vị thực khách bên cạnh đã lên tiếng trước. Lúc nãy, người này cũng hàn huyên vài câu với Kế Duyên.

“Người đó là Kế đại tiên sinh, lúc trước sống ở Cư An Tiểu Các. Tiểu tử nhà ngươi chưa từng nghe chuyện xưa sao, chuyện cây táo kết trái trong đêm đưa tiễn tiên sinh đấy.”

“Hả? Thật sự có người như vậy sao?”

"Ha ha a..."

Chưởng quỹ đứng trong quầy lắc đầu cười, vị thực khách kia lập tức vui vẻ hẳn ra.

“Ơ, thế ra tiểu nhị ca cũng không tin chuyện đó sao? Thì ra lúc trước ta nói mình được ăn táo vào tháng tư, ngươi cũng nghĩ là ta lừa ngươi chăng?”

“Chuyện này… sao có thể chứ… ha ha ha…”

Tiểu nhị ậm ờ nói một hai câu cho có lệ, rồi vội vàng cầm khăn đi lau dọn bàn ghế.

Ngược lại, chưởng quỹ cũng cảm khái một câu.

“Hôm nay có mấy vị khách hành hương sáng sớm có nói với ta, ở phường Thiên Ngưu có hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa khắp nơi. Hương hoa táo lan sang các phường xung quanh và những cửa hàng ven đường nữa. Thì ra là Kế tiên sinh đã trở về!”

Vị thực khách vừa mới trêu chọc tiểu nhị cũng kinh ngạc không thôi.

“Có chuyện này thật sao?”

“Ừ, chắc là thật đấy!”Không hề biết khách khứa ở trà lâu đang bàn luận về mình, lúc này hắn xách theo điểm tâm và vò rượu đến trước miếu Thành Hoàng chào hỏi Tống Thành Hoàng.

Hắn trở về huyện Ninh An thì phải qua chào hỏi một câu cho phải phép. Sau khi dâng bánh trái và rượu, hắn rời khỏi miếu Thành Hoàng. Lúc này, lão Thành Hoàng cũng hiện thân đưa tiễn hắn một đoạn, vừa đi vừa nói chuyện một hồi, sau đó hai người mới chắp tay tạm biệt nhau.

Những chuyện cần làm đều đã làm xong, Kế Duyên bèn quay trở về Cư An Tiểu Các.Chạng vạng tối, trường tư thục tan học. Doãn Thanh dẫn lớp chào phu tử. Sau đó, các học trò đều rối rít tản ra. Doãn Thanh và tiểu hồ ly cũng nhanh nhẹn chạy về nhà.

Bây giờ, tính theo tuổi mụ ở thế giới này, Doãn Thanh đã tròn mười tám tuổi, từ một đứa nhỏ trở thành thiếu niên, rồi từ thiếu niên trở thành một người đàn ông. Với học thức và sự thông minh của mình, lúc nào Doãn Thanh cũng có thể đến thư viện lớn để học tập.

Trước mặt người khác, Doãn Thanh luôn thể hiện mình là một người đọc sách ổn trọng, ân cần. Nhưng chỉ cần đi đến hẻm nhỏ vắng bóng người, cậu liền chạy thật nhanh, chạy đến phường Thiên Ngưu mà không hề thở gấp chút nào.

Vừa đến phường Thiên Ngưu, cậu lại ngửi thấy hương hoa một lần nữa.

“A, mùi thơm vẫn còn kìa, không phải là giả. Tiểu hồ ly, chúng ta đi xem cây táo lớn đi.”

"Gọi ta là Hồ Vân!"

"Được rồi được rồi, Hồ Vân!"

Hồ ly khàn khàn mở miệng.

Sau khi đến phường Thiên Ngưu, xích hồ cũng nhảy từ trên lưng Doãn Thanh xuống. Một người một hồ ly cứ như vậy đi về phía Cư An Tiểu Các. Vào lúc đi ngang qua ngõ hẻm kia, hai đứa chợt nhận ra dường như cửa sân Cư An Tiểu Các đang mở.

“Ớ! Cửa mở kìa?"

Doãn Thanh kinh ngạc một tiếng. Hồ ly nhảy lên vai cậu bé, mắt nhìn về phía xa, cũng nghi hoặc nói.

“Có trộm à?”

“Ngốc, kẻ trộm leo thẳng qua tường là được rồi, mở cửa làm gì? Chưa kể ở đó còn có cây táo lớn nữa đấy.”

Một người một hồ ly vừa đi vừa nói chuyện, bước chân cũng nhanh hơn, không hiểu sao trong lòng đều có cảm giác chờ mong.

Đợi đến lúc đứng bên ngoài cửa Cư An Tiểu Các, hai đứa nhìn thấy Kế Duyên đang ngồi đọc sách trước bàn đá. Trên bàn còn bày một ít bánh ngọt của trà lâu gần miếu Thành Hoàng."Kế tiên sinh!" "Ô..."

Doãn Thanh và Hồ Vân đều vô cùng vui sướng kêu lên một tiếng. Tiếng sau là do Hồ Vân mừng quýnh mà kêu lên.

Kế Duyên buông sách xuống, khẽ cười với Doãn Thanh, rồi chỉ tay lên điểm tâm ở trên bàn. Hắn cũng mỉm cười gật đầu với xích hồ đang lo lắng bồn chồn

“Hai đứa vào đây đi. Ta có mua điểm tâm ở trà lâu, ăn một mình cũng không hết.”

Doãn Thanh reo hò một tiếng, rồi cùng xích hồ tiến vào trong sân. Cậu ngồi trước bàn đá, miệng nhóp nhép không ngừng, vừa ăn vừa ríu rít nói chuyện với Kế Duyên.

Lúc đầu, xích hồ còn có phần ngại ngần, không dám mở miệng. Mãi đến khi Kế Duyên chủ động bắt chuyện thì nó mới bắt đầu nói tiếng người. Nó và Doãn Thanh ngươi một câu, ta một câu khiến cho câu chuyện thú vị hơn hẳn.

Buổi tối hôm đó, sau khi Doãn Thanh đã ngủ say, một mình xích hồ đi tới bên ngoài Cư An Tiểu Các. Nó nhẹ nhàng nhảy qua bờ tường rồi đi vào sân.

Kế Duyên chưa đi ngủ, vẫn đang ngồi ở bàn đá trong sân, tay đang viết gì đó lên thẻ ngọc. Hình như hắn đang sửa đổi lại thuật pháp được miêu tả trong Càn Khôn Nạp Vật của lão Long.

"Kế tiên sinh!"

"Ừ."

Kế Duyên quay sang nhìn Hồ Vân, tay vẫn không ngừng múa bút trên thẻ ngọc.

“Kế tiên sinh, ta chuẩn bị trở về Ngưu Khuê Sơn để báo cho Sơn Quân biết chuyện ngài đã trở về.”

"À."

Xích hồ cẩn thận nhìn Kế Duyên, thấy vẻ mặt hắn không có chút thay đổi nào.

“Ngài đồng ý phải không ạ?”

Kế Duyên quay sang nhìn nó rồi khẽ cười.

“Đi đi, đi đi.”

Xích hồ học theo bộ dáng con người ôm móng vuốt chắp tay với Kế Duyên, sau đó nhảy qua tường viện, chạy ra khỏi phường Thiên Ngưu.

Ban đêm, dưới bầu trời đầy sao, ở bên ngoài huyện Ninh An có một con xích hồ đang xõa cái đuôi to của nó chạy như điên trên đường, chạy một mạch tới Ngưu Khuê Sơn. Sau một khắc, nó đã tới chân núi, rồi nhanh nhẹn nhảy vọt vào rừng.

Khoảng hai canh giờ sau, trong một hang động trên vách núi của Ngưu Khuê Sơn, có tiếng cọp gầm mãnh liệt vang lên

“Rống~~~”

Cành khô, lá rụng phía ngoài hang động bị cơn gió từ bên trong thổi ra quét sạch.

Xích hồ nơm nớp lo sợ, ép sát người vào vách động, không dám nhúc nhích. Nghe thấy tiếng cọp gầm vang, bộ lông trên người nó dựng đứng cả lên giống như bị sét đánh.

Trong bóng tối, một đôi mắt xanh biếc phóng ra thứ ánh sáng âm u chấn nhiếp lòng người.

"Ngươi nói là Kế tiên sinh đã trở về!?"“Vâng vâng vâng!”

Xích hồ vội vàng gật đầu đáp.

“Bịch… Bịch… Bịch… Bịch…”

Thân cọp khổng lồ của Lục Sơn Quân đi tới đi lui trong động, âm thanh bàn chân giẫm lên lớp cỏ khô vang lên từng đợt, đủ thấy rằng nó đang rất bồn chồn và kích động.

"Kế tiên sinh trở về, Kế tiên sinh đã trở về! Ngài sẽ tới đây gặp ta chứ, ta có nên đi gặp tiên sinh không đây!"

“Bịch… Bịch… Bịch… Bịch…”

Tiếng giẫm chân nặng nề của mãnh cọp lên mặt đất trong hang động giống như đang giẫm vào lòng Hồ Vân vậy. Lục Sơn Quân không hỏi, nó cũng chỉ có thể yên tĩnh nằm rạp người xuống.

Thực tế, lúc này trong lòng Hồ Vân có một cảm giác thú vị cổ quái. Lục Sơn Quân kinh khủng nhất Ngưu Khuê Sơn lại có thế bày ra dáng vẻ chưa ai nhìn thấy này.

Cọp lớn quay đầu, vẫy đuôi, không ngừng lẩm bẩm trong miệng.

“Không được, không được, ta là cọp tinh, lại to xác như vậy, nếu ta đi xuống núi thế nào cũng dọa chết người. Thành Hoàng, Thổ Địa sẽ không tha cho ta đâu…”

Đột nhiên, cọp lớn quay sang nhìn chằm chằm xích hồ, khiến cho Hồ Vân đang âm thầm cười trộm cũng dựng hết lông lên, còn nghĩ rằng mình bị phát hiện rồi.

“Kế tiên sinh mới về hôm nay phải không? Tiên sinh có nhắc tới ta không? Có nói sẽ tới gặp ta không?”

"Ớ... Việc này..."

Hồ Vân hoảng đến nỗi trái tim đập thình thịch, hình như Kế tiên sinh không nói tới Sơn Quân, nhưng nếu nói ra có làm Lục Sơn Quân thất vọng rồi ăn thịt nó không đây?

“Chuyện là… Hình như tối qua Kế tiên sinh trở về, rồi cây táo lớn nở hoa… Sau đó, đêm nay ta tới Cư An Tiểu Các, Kế tiên sinh giống như đã sớm biết ta muốn đi, còn đồng ý cho ta trở về báo cho Sơn Quân biết rằng ngài đã trở về…”

"Sau đó thì sao?"

Khuôn mặt con cọp tinh kề sát vào xích hồ chưa tới hai thước, khiến cho tiểu hồ ly run rẩy, nuốt một ngụm nước bọt.

‘Không có sau đó…’

“A a a, đều do ta, đều do ta, do xương ngang của ta mới luyện hóa nên còn chưa đủ linh hoạt. Ta thấy Kế tiên sinh thì căng thẳng không nói ra lời, nghe thấy tiên sinh bảo ta về núi báo cho Sơn Quân, ta bèn, bèn vội vàng nhảy ra khỏi sân nhỏ. Bây giờ nghĩ lại có lẽ ngài ấy còn muốn nói gì đó, đều do ta căng thẳng quá…”

“Ngươi… Gừ…”

Cọp tinh quýnh lên, nóng nảy gào một tiếng, nhưng trong tiếng gào đó lại không có nhiều sự giận dữ, ngược lại thân thể kích động cũng đã bình tĩnh lại.

“Ài… Sợ là tiên sinh không nói tới ta đâu…”

Thanh âm thoáng lộ vẻ suy sụp này vừa phát ra, Kế Duyên đã đứng ở ngoài hang động từ lâu, lúc này cũng nhịn cười không nổi. Cọp tinh Lục Sơn Quân khiến hắn khiếp sợ năm nào còn có bộ mặt này nữa.

“Nhiều năm không gặp, từ lúc chia tay đến giờ, Lục Sơn Quân vẫn khỏe chứ?”

Thanh âm của Kế Duyên truyền vào hang động làm cho cả Hồ Vân và Lục Sơn Quân đều sững sờ, sau đó vui mừng khôn xiết. Lục Sơn Quân kinh sợ một chút, còn Hồ Vân lại thích thú nhiều hơn.

Xoạt~

Một bóng đen khổng lồ xuất hiện dưới ánh trăng, lớn gấp đôi so với con cọp bình thường, hai con ngươi của cọp tinh trợn ngược.

Nó nhảy ra ngoài hang đã thấy Kế Duyên đang đứng dựa vào vách núi. Nó lập tức khép hai chân sau, chống đỡ cơ thể đứng thẳng dậy, sau đó chân trước bên trái áp lên chân phải, giấu móng vuốt ở bên trong đệm thịt, rồi lại lấy lông cọp thay cho tay áo bao trùm lên móng vuốt. Cuối cùng, nó nâng bàn chân lên trán rồi bái lạy Kế Duyên.

"Đệ tử Lục Sơn Quân, bái kiến tiên sinh!"

Trong sinh hoạt hàng ngày của dân chúng bình dân, tuy hành lễ cũng có chắp tay nhưng đều được giản lược đi rất nhiều. Mà Lục Sơn Quân rõ ràng là một con cọp, nhưng tư thế khom người khi hành lễ lại đúng chuẩn là vái dài. Lễ này thường chỉ có đệ tử gặp phu tử ở thư viện hoặc là đệ tử gặp mặt ân sư thì mới trịnh trọng như vậy thôi.

Lúc Kế Duyên mới tới thế giới này còn chưa nắm rõ lễ nghi hàng ngày gì đó, năm đó trước khi chia tay ở miếu Sơn Thần, hắn cũng được Lục Sơn Quân hành lễ như vậy. Lúc này, hắn cũng chỉ có thể tiếp nhận mà thôi.

“Sơn Quân mau đứng lên, Kế mỗ chưa dạy ngươi cái gì mà, nhận lễ quả thực xấu hổ!”

“Năm đó tiên sinh có ơn chỉ điểm cho ta, cũng là ơn tái tạo, sao có thể nói là chưa dạy cái gì được. Bây giờ tu hành của ta tinh tiến, linh đài càng thanh tịnh, sáng sủa. Dù tiên sinh có thấy ta là Cọp Yêu mà chướng mắt thì lễ này cũng không thể bỏ được.”

Cọp tinh bái xong, cũng không quên thu móng vuốt ngang mày, cẩn thận thu lại toàn bộ lễ tiết.

Kế Duyên miệng thì khuyên nhủ cọp tinh, nhưng thân thể lại không động đậy. Hắn đứng đó nhận lễ cũng khiến cho trong lòng Lục Sơn Quân mừng thầm.

“Được rồi, đã như vậy, hôm nay ta cao hứng nên sẽ nói cho ngươi một số điểm trọng yếu trong tu hành của yêu loại. Tiểu hồ ly trong động cũng ra đây đi.

Dù sao hai năm qua, hắn cũng nói chuyện với lão Long mấy lần, trong bụng vẫn còn đầy chữ nghĩa đây.

Ánh sáng âm u trong hai mắt cọp của Lục Sơn Quân sáng lên. Lúc nãy nó còn mừng thầm trong lòng, bây giờ đã thành cực kỳ vui sướng. Nó hiểu được ý nghĩa của lời này, nặng tựa ngàn quân.

Còn về phần xích hồ, trong lòng vẫn đang muốn người khác sửa lại xưng hô với mình thành “Hồ Vân”, nhưng lại không có lá gan dạy bảo Kế Duyên.

Chương 179: Xin nghe lời sư phụ

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Mèo Bụng Phệ

Hồ Vân nhảy ra khỏi hang động, cái đuôi to xòe ra đang vung vẩy sau lưng. Nó thấy Lục Sơn Quân không thể kìm nén vui mừng, nhưng nó vẫn không hiểu tại sao lại như vậy.

Kế Duyên nhìn xích hồ, rồi lại quay sang nhìn cọp tinh khổng lồ đang trợn tròn hai mắt.

“Đi thôi, tìm nơi thích hợp. Hang động này của ngươi tối tăm quá, rừng cây bên ngoài cũng quá rậm rạp, không được thoáng mát lắm.”

Chân Kế Duyên giẫm một cái, tựa như súc địa thành thốn, rồi nhảy về phía trước. Cọp tinh và xích hồ thấy vậy vội vàng đuổi theo, ngay cả gió núi cũng đi theo.

Lúc Lục Sơn Quân nhanh chân bước theo Kế Duyên, nó còn quay đầu quan sát huyệt động của mình. Huyệt động màu đen ẩn mình trong bóng tối của rừng già. Mặc dù có ánh trăng chiếu rọi nhưng xuyên qua tán cây rậm rạp, ánh sáng cũng chỉ còn lại một lớp loang lổ.

‘Tiên sinh xem động quật này như tâm cảnh của ta sao? Rời huyệt động u ám, mà tâm tình sáng sủa!”

Vừa rồi, Kế Duyên chỉ nói mấy câu đơn giản, lại khiến cho linh đài của Lục Sơn Quân sáng rõ. Bộ lông cọp dường như có linh quang lộ ra. Một cảm giác ‘Kế tiên sinh đến đây dẫn đường cho ta’ cũng nảy sinh trong lòng mãnh cọp tinh.

Kế Duyên đang đi ở phía trước cũng cảm giác được nên đã liếc mắt nhìn sang. Hắn không biết trong lòng Lục Sơn Quân nghĩ gì. Chẳng qua, hắn cảm nhận được mãnh cọp tinh này quả nhiên tư chất phi phàm, tuyệt đối có thể xem là nổi bật trong đám yêu vật, ít nhất là mạnh hơn xích hồ ở đằng kia rất nhiều.

Cũng không phải hắn đi lại trong núi không có mục đích. Lúc hắn đến đây đã nhìn lên trời và tìm được một nơi thích hợp. Bọn hắn đi trong núi khoảng một khắc đã tới nơi này.

Ở đây là một núi đá hình bầu dục, rộng khoảng chừng ba trượng vuông, nằm ngang trên lưng chừng núi, xung quanh có lác đác một vài cây bụi, nhìn giống như một khối đá cuội thật lớn.

Trước khi tới gần tảng đá lớn, Kế Duyên nhẹ nhàng nhảy ở phía trước. Còn ở phía sau, mãnh cọp và xích hồ cũng lần lượt đuổi theo.

Ánh trăng trên đỉnh đầu, những vì sao sáng tỏ. Ở một nơi vắng bóng người, nằm sâu bên trong Ngưu Khuê Sơn, tảng đá phản chiếu ánh trăng nên cũng phủ lên mình màu trắng sáng.

Một người, một cọp, một cáo ngồi xuống trên tảng đá lớn.

Xem ra Hồ Vân không cảm thấy gì, nhưng Lục Sơn Quân thì khác. Trong lòng nó sinh ra một loại cảm giác trang nghiêm thần thánh, trên đài ngắm trăng sáng, ngồi chung với sư phụ, lắng nghe lời dạy dỗ.

Kế Duyên nhiều ít gì cũng đáp lại tấm lòng cung kính của Lục Sơn Quân. Lúc nào cọp tinh cũng đối đãi rất nghiêm cẩn lễ tiết, phần thành tâm này quả thực hiếm thấy. Sau khi hắn tự mình nhìn khí tượng của Lục Sơn Quân thì thấy biến hóa càng phát ra rõ ràng.

“Ở trong núi, các ngươi đều là động vật đã mở khiếu, sinh ra linh trí. Hồ Vân lần đầu có cơ hội tu hành, tuy có linh vận nhưng chưa biết tu hành khó khăn cỡ nào. Còn Sơn Quân luyện hóa xương ngang hơn trăm năm gian khổ, tính từ khi sinh thành tới nay cũng đã gần hai trăm năm, cũng coi như đã hiểu nỗi khổ của con đường cầu đạo.”

Tư thế ngồi của Kế Duyên cũng không ngay ngắn, một tay nghiêng chống đỡ thân thể, tay phải kéo trâm ngọc trên đỉnh đầu ra. Mái tóc dài như thác nước lay động theo gió, như được mạ lên một tầng huỳnh quang dưới ánh trăng.

Hắn nhấc tay đưa trâm ngọc về phía ánh trăng. Đôi mắt trắng xám, trâm ngọc, ánh trăng sáng, ba thứ hợp thành một đường thẳng, mơ hồ có thể nhìn thấy trâm ngọc thô ráp kia lộ ra lưu quang.

“Gần son thì đỏ, gần đạo thì linh! Yêu loại cũng được, Nhân tộc cũng được, tu hành tu tiên vì cái gì?”

Giờ phút này, Kế Duyên đạo ý sâu xa, nghiêng mặt nhìn Lục Sơn Quân và Hồ Vân đang không dám nhìn thẳng.

“Nếu Sơn Quân ngươi đã lớn tuổi hơn Hồ Vân một chút, ngươi nói thử xem.”

"Vâng!"

Mãnh cọp tinh cực kỳ hồi hộp, thậm chí còn cảm thấy trên đầu đổ đầy mồ hôi lạnh, bốn đệm thịt dưới móng vuốt cũng toát mồ hôi.

“Bẩm tiên sinh, ta tu hành vì muốn siêu thoát, vì muốn trường sinh, muốn nghĩ gì đều có thể đạt được, không sầu lo, không tổn thương, trong lòng có thể bình an!”

"Hay, nói rất hay!"

Tiếng tán thưởng này của Kế Duyên rất thật tâm thật ý. Chỉ mới tiếp xúc mấy lần nhưng con cọp tinh này mang đến cho hắn rất nhiều kinh hỉ. Lúc trước, phần lễ đệ tử kia giống như ngoài ý muốn, nhưng bây giờ hắn thật sự có ý này.

Nghe Lục Sơn Quân nói vậy, trong lòng Hồ Vân không cho là đúng.

‘Không phải muốn làm gì thì làm sao, ngươi lớn nhất, ngươi ác nhất, còn cái gì nữa. Tại sao Kế tiên sinh lại khen ngươi!’

Chẳng qua khi ánh mắt của Kế Duyên liếc tới, thân cáo lập tức trở nên đoan chính, học theo dáng vẻ cẩn thận nghiêm chỉnh của mãnh cọp.

Kế Duyên cười một tiếng, đặt trâm ngọc bên cạnh. Rất ít khi hắn xõa mái tóc dài của mình xuống. Trước kia, hắn cứ cảm thấy như vậy nữ tính quá, nhưng bây giờ cũng hiểu được thực ra không sao cả..Thân hình tản mạn tâm không tiêu tan, trong lòng đều muốn hướng tới bình an. Lời của Lục Sơn Quân vào trong tai Kế Duyên cũng có lý giải của mình, không phải là Kế Duyên không học hỏi được gì.

Nghiêm chỉnh mà nói, lần này mới là lần đầu tiên Kế Duyên nghiêm túc truyền thụ những điểm trọng yếu trong tu hành. Hắn đăm chiêu suy nghĩ, cẩn thận từng chút một, không muốn tùy tiện bắt đầu lời giảng của mình.

Kế Duyên nhìn thoáng qua mãnh cọp đang rất nghiêm cẩn và xích hồ đang cố hết sức học theo dáng vẻ nghiêm túc. Trong miệng ngâm một đoạn văn chương chưa từng có ở thế giới này.

“Bắc Minh có con cá gọi là Côn, mình dài không biết mấy ngàn dặm. Nó biến thành con chim gọi là Bằng, lưng rộng không biết mấy ngàn dặm, khi tung cánh bay thì cánh nó như đám mây trên trời.…”

Bắc Minh: vùng biển rộng phía Bắc. Đây là sự tích Côn Bằng trong Nam Hoa Kinh của Trang Tử

Sau khi Kế Duyên ngâm nga lời này, ngoại trừ nguyên văn phần trình bày và phân tích trong “Tề Hài”, hắn đã tối giản lấy tinh thần trong đó.

(*) Tề Hài là tập sách kể chuyện thần thoại của Trang Tử

“...Kẻ thuận theo cái chính của trời đất, nắm bắt sự thay đổi của “sáu khí” (*) mà ngao du trong cõi vô cùng vô tận, hắn dựa vào cái gì đây? Cho nên nói rằng: Bậc chí nhân không thấy mình, bậc thần nhân không nhớ công, bậc thánh nhân không nghĩ đến danh...”(**)

(*) Sáu khí: dùng để chỉ âm, dương, gió, mưa, tối và sáng.

(**) Chí nhân vô kỷ, thần nhân vô công, thánh nhân vô danh: “Chí nhân” là người có đạo đức cao thượng, có thể đạt tới cảnh giới vong ngã (quên mình vì người khác), với những “Thần nhân” hoàn toàn siêu thoát khỏi ngoại vật thì trong suy nghĩ không có công danh và sự nghiệp, với “Thánh nhân” đã đạt đến tư tưởng hoàn mỹ sẽ không theo đuổi danh dự và địa vị.

Đọc xong một quyển sách thật dài, Hồ Vân mặt mày ủ rũ, còn Lục Sơn Quân khi thì kinh ngạc, khi thì vắt óc suy nghĩ. Lục Sơn Quân thật sự nghĩ không ra, lại sợ bỏ sót cái gì. Nhiều câu chỉ có thể mạnh mẽ học thuộc lòng. Rốt cuộc câu nói trước hai câu cuối cùng vẫn còn rung động, sau đó lại trở nên bình tĩnh đến kỳ lạ.

Kế Duyên trực tiếp bỏ qua phản ứng của xích hồ, mà hỏi Lục Sơn Quân.

“Cảm thấy như thế nào?”

Lần này, mãnh cọp tinh không trả lời ngay, mà đau khổ suy nghĩ một hồi, cẩn thận nhớ lại, sau nửa ngày mới do dự đối mặt với Kế Duyên.

“Tiên sinh, đạo lý mà ngài vừa nói có tên không ạ?”

Trên mặt hắn lộ vẻ tươi cười.

“Quyển sách này tên là “Tiêu Dao Du”!”

Ở trên đài ngắm trăng màu trắng, thân cọp của Lục Sơn Quân chấn động, một lần nữa trịnh trọng cúi đầu trước Kế Duyên.
Nó không nói ra đáp án, Kế Duyên cũng không hỏi. Dường như có một loại vận luật đặc biệt khiến cho hai bên hiểu ý nghĩ của đối phương. Loại cảm giác này rất thần kỳ, cũng rất vui sướng.

Kế Duyên lại nhìn Hồ Vân đang nghi hoặc không hiểu ở bên cạnh, cũng mỉm cười lắc đầu. Rốt cuộc, đạo hạnh và tâm tính của xích hồ vẫn còn kém xa.

“Yêu tu giả, thu thập thiên địa linh khí luyện thành hình dáng, sinh ra yêu khí, hóa thành linh vận, có thần thông, cầu đạo hạnh, để qua năm tháng thai nghén một thân càn khôn. Ai cũng cho rằng yêu tu lấy lực lượng làm đầu, vừa ao ước, vừa ghen tị với những cái tốt của thân thể con người… không biết rằng việc Vấn tâm không phân biệt chủng tộc, cơ hội tu tâm ai cũng như nhau….”

Kế Duyên chậm rãi nói, Lục Sơn Quân hận không thể lấy ra một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại, cũng không dám phân tâm một chút nào.

Nó chỉ cảm thấy những câu nói mà tối nay Kế tiên sinh truyền dạy chính là Đại đạo. Nếu nói theo cách nói kiếp trước của Kế Duyên thì đó là hoa quả khô tràn đầy. (***)

(***) mang tính chân thực, không lừa gạt

So với việc tu hành của yêu vật bình thường, Kế Duyên chú trọng tới chuyện linh đài sáng rõ, rèn luyện tâm cảnh, cũng chú trọng tới đạo đức âm dương của Trời, Đất, Con người hơn.

Tại sao Yêu lại là “Yêu”, vì sao thường được xếp chung với Tà ma? Bởi vì tâm tính sinh ra, phương pháp tu hành, những việc đã làm cũng góp phần tạo điều kiện cho định nghĩa của ngày hôm nay.

“Luyện thân tu thân thể, luyện tâm tu tinh thần, thể xác và tinh thần thanh lọc, thai nghén pháp thuật tự thân. Yêu đạo cũng có thể là Tiên đạo!”

Một câu này vừa dứt, trăng sáng trên bầu trời đã bị mây đen che khuất. Lúc này ngồi trên tảng đá cũng không còn là ngồi trên đài trắng ngắm trăng nữa. Kế Duyên liền thuận thế dừng lại.

“Ầm đùng đùng…”

Tiếng sấm mịt mờ vang lên trên những đám mây. Hắn biết đó là một tia Thiên - Nhân giao cảm, nơi này “người” có thể đả thông cho “yêu”.

Trước khi Lục Sơn Quân hóa hình, mỗi lần có cơ hội đột phá then chốt, sẽ rất dễ đưa tới một loại “giao cảm” tương tự. Khí cơ càng nặng, lại càng dễ dẫn đến sấm sét đánh xuống.

Thật ra trước đây, Hồ Vân luyện hóa xương ngang cũng không kém. Chỉ là bản thân yêu khí của Hồ Vân nhỏ bé cực kỳ, lại có tán cây táo che chở phía trên, nên đám mây đen trên bầu trời cũng chỉ đánh vài tiếng sấm sét không quá vang là xong.

Đương nhiên cũng sẽ có ngoại lệ. Thí dụ như vào một ngày mưa rào, có sấm chớp, có mưa bão, mà yêu vật còn cố ý tìm một nơi trống trải để đột phá, nó có lẽ sẽ trở thành một cột thu lôi cực kỳ lớn, Thiên Lôi sẽ không quên đánh chết nó.

“Được rồi, là duyên cũng là pháp, có bắt đầu cũng có kết thúc, nói đến đây thôi!”

Kế Duyên ngừng một lúc lâu mới nói câu này, khiến cho Lục Sơn Quân đang lâm vào tâm cảnh và Hồ Vân đang đau khổ suy nghĩ đều bừng tỉnh.

“Ha ha, tuy rằng khả năng không lớn, nhưng Kế mỗ cũng đứng trên bệ đá này, chẳng may nếu có sét đánh tới, cũng không thích hợp lắm!”

Câu nói đùa này của tiên sinh làm cho mãnh cọp và xích hồ đều vô thức nhìn lên bầu trời. Lúc này, ánh trăng cùng những vì sao đã bị đám mây đen che mất rồi.

Kế Duyên cầm lấy trâm ngọc đang đặt trên đài. Tay vuốt vuốt mái tóc, tiện tay búi lại mái tóc, sau đó đứng lên.

“Được rồi, việc tu hành hãy tự cố gắng, không phải lúc ung dung tự tại…”

Nói đến đây, Kế Duyên dừng lại, nhìn Lục Sơn Quân.

“Không được tùy ý nói ta là sư phụ ngươi.”

Nói xong những lời này, bàn chân hắn giẫm một cái, mây mù lờ mờ bao phủ dưới chân. Cả người hắn cưỡi mây mà đi.

Toàn bộ thân cọp khổng lồ của Lục Sơn Quân cứng ngắc trên núi đá. Ánh mắt ngây ra, ngốc trệ, cảm giác không thể tin được, sau đó hóa thành vui mừng khôn xiết.

Vào lúc hoảng hốt, cọp tinh đứng dậy, liên tục quỳ lạy hành lễ với thân ảnh đã biến mất cuối chân trời.

“Đệ tử xin nghe lời sư phụ! Gào~~~”

Cọp tinh gào thét làm kinh sợ núi rừng. Rất nhiều động vật hoang dã trong rừng bừng tỉnh, cuồng phong gào thét trên sườn núi, vô số loài chim bay tán loạn. Nhưng Lục Sơn Quân thực sự kìm nén không nổi kích động trong lòng mình.

"Rống ~~~~ rống ~~~~~ "

Chương 180: Lại đến tiết Mang chủng

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Mèo Bụng Phệ

Kế Duyên đang cưỡi mây bay đi, chợt nghe thấy tiếng cọp gầm dãy núi sau lưng truyền đến. Hắn hiểu ý mìm cười, sau đó cưỡi mây nhẹ nhàng bay về phía huyện Ninh An.

Tuy đạo hạnh của Lục Sơn Quân không quá cao, nhưng vị trí trên ván cờ của hắn cũng không thấp. Cho nên, hắn không thể đưa ngay cho nó vài pháp môn tiên thú tiếp cận chính thống được. Việc này sẽ ảnh hưởng đến linh tính yêu tu khó có được, cũng dễ dàng ảnh hưởng đến yêu lộ của một quân cờ đen chính thống.

Dù sao vị trí hạ xuống của Sơn Quân trong ván cờ chính là Yêu tộc. Trước kia hắn cho rằng Lục Sơn Quân chỉ có ba phần khả năng trở thành Đại Yêu, sau đêm nay sự tin tưởng đã lên tới bảy phần.

Đêm nay, trên đài ngắm trăng, Kế Duyên đã giảng giải một cách tận tình và cẩn thận rồi. Nếu như Lục Sơn Quân tin tưởng hắn như vậy, hắn cũng sẽ tin tưởng con cọp tinh phi phàm này.

Trong một đêm này, ở sâu trong Ngưu Khuê Sơn, tiếng cọp gầm không dứt. Ở một khe núi, đám chim rừng rốt rít bay loạn, Hồ Vân cũng chạy ngay lúc đó. Trong tình hình này, nó không dám ở lại bên cạnh Lục Sơn Quân.

Xích hồ chỉ giỏi hơn Lục Sơn Quân một điểm duy nhất đó là nó có thể chạy xuống Ngưu Khuê Sơn, lẻn vào bên trong huyện Ninh An. Dù sao hiện tại chỗ đó còn thoải mái hơn trên núi, Hồ Vân không muốn chờ thêm một phút một giây nào nữa, nên đã chạy ngay trong đêm.

Đến khi bình minh sắp ló dạng, nỗi niềm vui sướng trong lòng cọp tinh mới ổn định trở lại. Vào giờ phút này, linh đài của Lục Sơn Quân sáng sủa. Nó có thể hiểu một cách cực kỳ rõ ràng mỗi một câu nói của Kế Duyên.

Tối hôm qua, tuy rằng sư tôn không truyền thụ cho nó diệu pháp tu hành gì, nhưng lại giúp nó hiểu thấu con đường hóa hình của bản thân mình, thậm chí cả những cửa ải trọng yếu trên con đường tu hành sau này. Quan trọng nhất chính là Kế Duyên đã chỉ rõ cho nó phương hướng "đại đạo" chân chính, sự kỳ vọng lớn lao của sư phụ đối vô nó là vô cùng rõ ràng.

"Sư tôn đặt kỳ vọng rất lớn đối với ta. Ta nhất định phải luyện ra đạo của chính mình, thời điểm ta xưng là học trò của Kế Duyên, ta chắc chắn sẽ không bôi nhọ thanh danh của lão nhân gia!"

Mang theo lòng tin này, Lục Sơn Quân không quay về hang động lúc trước của mình nữa, mà chạy vào trong núi.

Hang động kia đã không còn thích hợp làm nơi cư ngụ tĩnh tu. Nó phải đổi sang một nơi rộng rãi thoáng mát hơn. Hơn nữa, vị trí mới cũng nên gần mỏm đá này một chút.

Lục Sơn Quân đã quyết định mỗi lúc trăng tròn đều sẽ tới đài ngắm trăng tu hành. Bắt đầu từ đêm nghe giảng đạo hôm nay, mỏm đá này mang ý nghĩa phi thường đối với nó.

Nhưng trong một đêm này, cùng lắng nghe giảng đạo, tuy rằng có lẽ sư tôn không thừa nhận hồ ly kia là đệ tử của mình, nhưng rốt cuộc vẫn có một phần tình cảm, khiến cho Lục Sơn Quân sinh ra cảm giác thân thiết với xích hồ.

Chỉ là hồ ly kia quá ngốc, đang ở trong phúc lại không biết phúc. Lục Sơn Quân quyết định sau này nếu có cơ hội sẽ nghiêm khắc đốc thúc tiểu hồ ly này một chút, tránh cho nó lãng phí phần đạo duyên này.

Hồ Vân đã tới huyện Ninh An từ lâu, lúc này đang ngủ bên cạnh Doãn Thanh.

Vào lúc trong đầu Lục Sơn Quân nổi lên ý niệm muốn đốc thúc xích hồ, Hồ Vân bỗng run rẩy một hồi, bộ lông cáo dựng đứng cả lên. Nó giật mình tỉnh giấc, hoảng hốt nhìn về bốn phía. Khi nó phát hiện ra mình vẫn đang ở trong phòng ngủ Doãn gia thì mới nhẹ nhàng thở ra một hơi.

Vừa rồi, Hồ Vân nằm mơ thấy mình vẫn đang ở trong hang cọp trên Ngưu Khuê Sơn. Ở phía đối diện, Lục Sơn Quân há to cái miệng lớn dính đầy máu, gào thét không ngừng.

...

Cuộc sống ở Cư An Tiểu Các vẫn yên bình như thế. Kế Duyên trở lại nhịp sống làm việc và nghỉ ngơi theo mặt trời mọc, mặt trời lặn. Đồng thời, hắn cũng không bỏ bê việc ngắm sao ngắm trăng, tu luyện thuật pháp.

Doãn Thanh đã là học trò lớn tuổi nhất trong trường tư thục, nhiều lúc cậu bận rộn giúp đỡ mấy lão phu tử, còn bài tập của mình thì không quá hao tâm tổn trí. Vốn dĩ cậu sẽ nhanh chóng rời khỏi huyện Ninh An, đi học ở thư viện Huệ Nguyên ở Xuân Huệ phủ nhưng Kế Duyên vừa trở về nên cậu có phần lưu luyến, chưa muốn đi.

Kế Duyên không tiện cưỡng ép khuyên nhủ cậu, chỉ bảo Doãn Thanh gửi một phong thư đi Uyển Châu, để cho cha mẹ cậu quyết định.

Hẳn có thể đoán được nội dung bức thư nhất định sẽ bảo Doãn Thanh nhanh chóng đến thư viện. Nhưng thư từ đi lại giữa hai châu cũng phải tới hai, ba tháng, cũng giúp Doãn Thanh trì hoãn một thời gian.

Hôm nay, trường tư thục nghỉ hưu mộc(*). Doãn Thanh đang ngồi đọc sách ở trong sân nhỏ Cư An Tiểu Các. Xích hồ thì nằm trên bàn đọc sách cùng cậu. Thỉnh thoảng, hai đứa còn cùng nhau đọc diễn cảm một đoạn văn. Nếu có người khác bắt gặp nhất định sẽ cảm thấy cảnh tượng này cực kỳ thú vị, hoặc sẽ bị dọa một trận.

(*) - 休沐日- lệ ngày xưa làm quan cứ mười ngày được nghỉ một lần để tắm gội, cho nên ngày lễ nghỉ bây giờ cũng gọi là hưu mộc nhật.

Còn Kế Duyên ngồi bên kia bàn, đang đọc cuốn "Kỳ Đạo Luận". Loại sách bàn về kỳ đạo này là nhờ Âm Ti huyện Ninh An đưa tới trước đây, đều là những thẻ trúc được Võ Phán khắc lên, để cho Kế Duyên thuận tiện sờ vào mặt chữ.

Không biết từ lúc nào, trên bầu trời lại giăng đầy mây đen, tiếng sấm sét "Oành... đùng... đùng" thỉnh thoảng vang lên phía xa. Doãn Thanh và Hồ Vân vẫn mắt điếc tai ngơ, nghiêm túc đọc sách.

Kế Duyên ngay lập tức buông thẻ tre xuống, bước ra khỏi bóng cây táo, rồi nhìn những đám mây trên bầu trời. Hắn ngửi thấy không khí tràn ngập hơi nước.

"Thấm thoắt lại sắp đến tiết Mang chủng rồi. Trời cũng sắp đổ mưa. Doãn Thanh, về nhà cất quần áo đi."

"Kế tiên sinh, hôm nay con không phơi áo quần!"

Doãn Thanh mỉm cười đáp lời Kế Duyên, rồi lại tiếp tục đọc sách với Hồ Vân.

"Vậy hai đứa cũng nên qua chỗ khác ngồi đi. Trời mưa ngay đấy. Vào phòng mà đọc sách."

Lúc Kế Duyên đang nói chuyện, hắn cầm lấy hai thẻ tre trên bàn đá, sau đó đi vào nhà kéo một cái ghế ra ngồi ở gần cửa ra vào. Ở bên ngoài, một người một hồ ly vẫn chăm chú đọc sách.Chỉ chốc lát sau, giọt mưa đầu tiên rơi xuống đất, rồi càng lúc càng nặng hạt, cuối cùng hóa thành một cơn mưa lớn.

Doãn Thanh "Úi chà" một tiếng, ôm sách chạy về phía Kế Duyên. Xích hồ dùng hai móng vuốt che đầu, dáng vẻ chạy bằng hai chân sau cũng rất buồn cười.

Bên ngoài vang lên âm thanh hối hả của dân chúng đang chạy mưa. Lúc nào cũng có một vài người hấp tấp không chịu nhìn trời, đến khi mưa đổ xuống mới vội vàng chạy đi như vậy.

"Úi chà chà! Mau tránh mưa!"

"Cơn mưa này bất ngờ quá!"

"Chạy mau, chạy mau!"

"Lấy quần áo trước đi!"

...

Nhưng với đa số người dân thôn quê, trận mưa là lộc trời ban. Mưa xuống làm cho nước sông dâng lên, cung cấp nguồn nước dồi dào cho đồng ruộng, nhờ đó xung quanh huyện Ninh An, thậm chí toàn bộ vùng Kê Châu có thể bắt đầu gieo hạt.

"Rầm rầm..."

Hạt mưa tạt xuống mái nhà, rơi xuống sân, đánh lên cành táo. Tất cả mọi chuyển động chung quanh đều được khắc họa đẹp đẽ trong đầu Kế Duyên.

Hắn ngồi ở cửa ra vào, từ từ nhắm hai mắt cảm thụ cảnh mưa rơi trên cả vùng đất. Doãn Thanh và Hồ Vân cũng không đọc sách nữa, mà mang một cái ghế ra rồi ngồi trước cửa chính. Xích hồ lập tức dùng cái đuôi quét đất bên cạnh Doãn Thanh.

Sau nửa canh giờ, lúc này mưa đã thưa đi, Kế Duyên đứng lên khỏi ghế, bước ra cửa, đứng dưới mái hiên.

Cửa sân của Tiểu Các chỉ khép hờ. Vào lúc mưa còn chưa tạnh, ở bên ngoài đã vang lên ba tiếng gõ cửa "Cộc cộc cộc..."

"Mời Ứng lão tiên sinh vào!"

"Hắc hắc, làm phiền rồi!"

Lão Long Ứng Hoành đẩy cửa tiến vào Tiểu Các. Nước mưa làm ướt quần áo trên người, nhưng lão vẫn không để ý. Hai người chắp tay chào hỏi nhau.

Đến khi lão Long đi tới bên cạnh bàn đá, mưa đã tạnh hẳn.

Lúc này, cây táo lớn trong sân giống như đang sợ hãi, tiếng "Xào xạc xào xạc..." vang lên, sau đó cũng bình tĩnh lại. Còn Doãn Thanh giật mình đứng lên.
"Ngài là, ngài là lão tiên sinh ăn hết nửa số quả táo trên cây, còn làm cho cha con say rượu nữa!"

Doãn Thanh có trí nhớ hơn người, cộng với ấn tượng quá sâu và cả năm nay lão Long cũng không thay đổi phong cách ăn mặc, nên chỉ cần thấy qua một lần cũng sẽ ngay lập tức nhận ra.

"Khà khà khà, đúng là lão hủ!"

Lão Long cười, vuốt râu, rồi gật đầu. Kế Duyên quay sang nhìn Doãn Thanh và Hồ Vân nói.

"Hai người các ngươi về trước đi. Ta và lão tiên sinh có việc cần làm."

Kế tiên sinh nói như vậy có nghĩa là thực sự có chuyện phải làm, một người một cáo dường như đồng thanh nói.

"A..."

Sau đó, hai đứa vội vàng chạy ra khỏi sân nhỏ.

Lúc này, Kế Duyên mới đi vào trong sân, vung tay áo quét sạch mấy hạt mưa trên ghế đá, rồi đưa tay mời.

"Mời Ứng lão tiên sinh ngồi!"

"Được, mời Kế tiên sinh!"

Hai người ngồi xuống, lão Long liền cười đùa.

"Xích hồ kia là con hồ ly lúc trước được Kế tiên sinh cứu đúng không, nhìn thú vị đấy. Còn đứa nhỏ Doãn gia thật là có linh tính. Kế tiên sinh có muốn dạy dỗ một chút không?"

"Ta đã chỉ dạy rồi, nhưng cũng không phải là tu tiên tu pháp. Hai cha con Doãn gia chí ở muôn dân. Tuy Doãn Thanh còn ham chơi, nhưng tâm tính ổn định, đúng là có tài năng."

Lão Long gật đầu, híp mắt nhìn về phía Doãn gia.

"Có thể được Kế tiên sinh đánh giá cao như vậy, Doãn phu tử đúng là hai chữ "nhân kiệt" rồi."

Lão nói đến đây thì thấy Kế Duyên đưa tay phải ra, vẫy một cái. Trên cây lập tức rơi xuống mấy trái táo lớn đỏ rực, được pháp lực dẫn dắt nên đều tụ lại trên bàn đá.

Sáu trái này xếp thành một hàng, mơ hồ có sắc lửa bốc lên.

"Mời lão tiên sinh nếm thử. Đừng trách Kế mỗ keo kiệt nhé. Hỏa táo này càng nhiều năm thì càng phi phàm. Trên cây còn hơn mười trái mà thôi, hái một trái lại ít đi một trái đấy."

"Ngài thật là, được rồi, năm đó chỉ có hai trái, dù sao hôm nay cũng nhiều hơn một chút."

Vừa nói chuyện, lão Long liền cầm lấy đống táo, đút vào trong miệng, phát ra âm thanh "rột roạt~ rột roạt~". Ngay cả hạt táo lão cũng không nhổ ra.

Lão Long không phải là một con rồng keo kiệt, Kế Duyên cũng không phải kẻ hẹp hòi. Đừng nhìn ở đây chỉ có mấy trái, nhưng số hỏa táo này đều có từ những ngày đầu tiên. Tổng cộng còn sót lại mười trái, hiện tại cũng chỉ còn bốn trái mà thôi.

"Lúc trước lão tiên sinh đi dạo xung quanh có biết được tin tức cụ thể nào không?"

Lão Long tự nhiên sẽ hiểu Kế Duyên muốn hỏi cái gì

"Có tin đồn rằng ở phía nam của Đông Thổ Vân Châu có vận số che giấu đạo duyên. Có lẽ nguyên nhân chính là vậy, vì cầu duyên pháp, những người để tâm đều có quy củ, có người đang xem thái độ thế nào nên cũng không muốn quấy rối chuyện thế tục."

"Thú vị chính là sau khi Chân Ma kia bỏ đi, không biết có phải do chán ghét những tồn tại khác hay không mà nó cố ý tung tin rằng nhìn Đại Trinh bình tĩnh như vậy nhưng thật ra là đầm rồng hang hổ..."

Lão Long ngừng một chút, rồi tiếp tục nói.

"Vì thế tu sĩ Ngọc Hoài Sơn dường như ngồi không yên, phái người đến Thiên Cơ Các cầu giải. Ta nghe nói trên đường đi, bọn họ không biết đã đánh nhau với tà ma ngoại đạo ở nơi nào. Lão hủ cảm thấy tám phần có liên quan đến Chân Ma kia. Dù sao nó cũng tức không chịu được mà, huống chi ở đó lại là vùng Nam Hoang."

Ánh mắt trắng xám của Kế Duyên không chút gợn sóng, nhưng thực ra trong lòng đang suy nghĩ không ngừng.

"Còn có chuyện bực này sao, không phải Thiên Cơ Các đã phong bế động thiên rồi à?"

"Bọn họ vẫn có chút liên hệ với mấy Tiên phủ kia mà. Tuy Ngọc Hoài không mấy tên tuổi nhưng rốt cuộc nó vẫn ở vị trí trung tâm của sự kiện lần này. Cho nên cũng chưa chắc Thiên Cơ Các sẽ từ chối không gặp."

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau