LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 151 - Chương 155

Chương 151: Truyền mộng người kể chuyện

Dịch: Miêu Như

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Đầu năm, khắp nơi trong Kinh Kỳ phủ đều tràn ngập niềm vui.

Trời đang rất lạnh, dĩ nhiên Kế Duyên sẽ không mặc quần áo mỏng, ít nhất hắn cũng phải tìm cách khiến cho mình trông thật ấm áp mới được.

Sau khi Lão Long trở về, Kế Duyên cũng không có ý định quấy rầy Doãn Triệu Tiên, mà vẫn theo thói quen tiến vào quán cờ Tâm Phổ.

Đi đến đầu con hẻm để vào cờ quán, hắn phát hiện ra vào ngày đầu tiên của năm mà cửa tiệm này cũng khai trương. Mặc dù quán cờ đã đóng kín cửa vì gió lạnh nhưng bên ngoài vẫn treo bảng đón khách.

Kế Duyên đi tới đi lui một vòng, cũng chỉ thấy mỗi tiểu nhị canh giữ trong tiệm. Trong quán cờ cũng không có một người khách, chủ quán cũng không ở đó, chỉ có một chưỡng quỹ làm đại diện.

Kế Duy hỏi thăm tiểu nhị trong quán, chúc vài câu tân xuân tốt rồi lui ra ngoài, dự định đi đến gian lầu các gần nhất để ngủ bù.

Đại hộ nhân gia họ Sở kia, mặc dù phủ đệ ở gần Hoàng thành nhưng dường như không phải quan viên gì đó trong triều đình.

Thư các kia giống như để trang trí, Kế Duyên thăm dò mấy ngày nay chỉ nhìn thấy người hầu đến quét dọn hai lần, người nhà họ Sở kia không có ai đến đây, nếu có thì cũng chỉ đến để lấy sách.

Dĩ nhiên cũng có thể là do thư các quá rộng lớn và lạnh lẽo, nếu muốn đến để xem viết chữ, thì ở bên trong ốc trạch vẫn thỏa mái hơn.

Một nơi như vậy rất tiện lợi với Kế Duyên. Thư các ba lầu kia tách biệt với sự huyên náo trong thành, không gian yên tĩnh lại cất giữ rất nhiều sách. Ngoại trừ những lúc nghỉ ngơi và tu luyện thì khi rảnh rỗi, hắn có thể đến đây đọc sách...

Sách ở thời đại này không tính là quá hiếm nhưng sách có giá trị vẫn tương đối trân quý. Dân chúng bình thường và thậm chí những thư sinh nhà nghèo muốn tiếp cận kiến thức đúng là một việc khó khăn.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho những thư viện kia nổi tiếng đến vậy. Đối với người đọc sách, so với tự học ở nhà thì thư viện chẳng những có lão phu tử giảng dạy mà quan trọng hơn là ở đó có rất nhiều sách. Trong những cuộc thi huyện, thi phủ kia, thậm chí cuộc thi Châu giải, lúc khảo sát lại kiến thức cơ bản, nếu yêu cầu bọn họ chép lại nội dung có trong một quyển điển tịch thì những thư sinh còn chưa được xem điển tịch kia phải viết như thế nào đây?

Đi trên đường Vĩnh Ninh Nhai, Kế Duyên vừa thổ nạp từng tia linh khí, vừa nhìn bách tính bên đường chúc Tết lẫn nhau. Lúc hắn đang định rẽ về phía Sở phủ thì xa xa có một âm thanh quen thuộc thu hút sự chú ý của hắn.

"Một chén cháo, một chút thức ăn, còn có hai cái bánh bao, đừng quên nấu một chậu nước nóng, cảm ơn nhiều!"

"Được rồi, ngài yên tâm đi Vương tiên sinh. Một lát nữa, con sẽ đưa tới cho ngài, con vừa kịp mua bánh bao sáng sớm đây."

Một trong hai người đang nói chuyện kia chính là người kể chuyện trong phủ Tấn Vương lúc trước, tiên sinh Vương Lập. Giọng nói Kế Duyên đã nghe qua thì không thể nào sai được. Còn một giọng nói trong trẻo nữa chắc là một đứa trẻ.

Suy nghĩ một chút, Kế Duyên thuận theo vị trí âm thanh trong trí nhớ, rời khỏi Vĩnh Ninh Nhai đi về phía bên trái, rồi tiến vào một con hẻm cũ kỹ.

Ngõ hẻm nhỏ ước chừng bằng chiều rộng của hai chiếc xe ngựa, dọc đường trái phải đều là hàng rào nhà dân, nhưng tường rào rất thấp, còn cao không tới bả vai. Ngược lại, cửa sân cao hơn chút, bên trong sân phần lớn nhà ở có hai ba gian phòng thông với nhau.

Mỗi nhà đều dán cùng một loại câu đối xuân, chữ Phúc, có vài nhà còn treo đèn lồng đỏ. Chỉ là thế giới này không thờ thần Táo quân, tất nhiên sẽ không có trương thiếp loại tượng thần này.

Kế Duyên đi theo tiếng nói mà tới, sau đó dừng lại trước sân một gia đình. Hắn có thể nghe được bên trong có khoảng bốn người đang chuyển động. Trong ba căn phòng, có hai căn phòng bên phải vừa nói vừa cười, còn có mùi thơm nóng hổi tỏa ra. Còn một căn phòng bên trái chỉ có một người ở, đó là người kể chuyện Vương Lập.

Tối hôm qua, người kể chuyện này đã đem lại hứng thú cho Kế Duyên. Bây giờ Kế mỗ hắn rất tin tưởng thứ duyên phận này, đã gặp phải thì nhất định phải nhìn một chút.

Hắn thi triển Chướng Nhãn Pháp, nhẹ nhàng nhảy vào trong viện. Mặc dù cửa phòng đóng kín nhưng nghe tiếng mài mực rì rà và thanh âm có vẻ kích động bên trong, Kế Duyên tin chắc người này đang cực kỳ hưng phấn, một chút buồn ngủ cũng không có.

‘Tối qua, người này dùng tất cả kỹ năng của mình kể chuyện đến hơn nửa đêm. Theo lý mà nói, y là người mệt mỏi nhất trong Tấn vương phủ, ngay cả Doãn phu tử cũng uể oải phải về ngủ ngay, sao người này lại phấn khích như vậy?’

Dĩ nhiên, Vương Lập không ngủ được, cả đêm mệt mỏi có là gì chứ. Những trải nghiệm chấn động tối hôm qua cũng giống như tiểu vu gặp đại vu (*).

Căn phòng này cũng không lớn. Bên trong có một bàn tứ tiên dùng để làm bàn đọc sách, dựa vào chiếc giường nhỏ. Vương Lập đang ngồi mài mực ở mép giường.

Trong nghiên chứa mực vừa mài xong, Vương Lập vừa đói vừa lạnh, run rẩy một chút. Gã lấy cái chặn ép trang giấy trên bàn, nhấc bút lông chấm chút mực rồi bắt đầu viết lên giấy. Gã vừa viết vừa nói thầm trong miệng không ngừng.

"Đêm ba mươi, trong Tấn vương phủ, Vương mỗ được mời về kể chuyện, bàn về chuyện thần tiên, nhìn thấy gia đình Đế vương..."

Suy nghĩ của Vương Lập hết sức rõ ràng, viết rất nhanh, chữ viết cũng khá ẩu.

"Đế Vương ngồi bên cạnh hỏi một khắc, sau lưng của tiên sinh đổ ba tầng mồ hôi, chuyện quỷ thần không thể nào nói, vắt hết sức suy nghĩ miễn cưỡng đáp lại... Canh giờ đã tới trước giờ Tý, trong Vương phủ đang rất yên tĩnh… Chợt nghe có tiếng la bên ngoài sảnh, âm thanh hân hoan gọi xuân không dứt, tân khách rối rít đi theo hoàng đế, trong đình hiện lên điềm lành.."

Viết đến đây, không biết do lạnh hay là do hưng phấn, bút trong tay gã hơi run rẩy, liên tục dính vết mực, gã phải viết lại lần nữa.

"Viên Trung Bách Mộc Phùng Xuân Lục, Đình Hoa Hội Ý Phóng Thiên Hồng, Đế Vương Cao Hô Thỉnh Thần Nhân, Bạch Vụ Sinh Hóa Vô Nhân Ứng..."(**)

(**)

Vườn xuân trăm cây biếc

Hoa đỏ nở thắm trời

Đế Vương gọi thần tới
Sương trắng chẳng buồn thưa"Ôi.. Tê..."

Tiên sinh kể chuyện viết đến đây thì tạm thời gác bút xuống, xoa xoa bàn tay, hít hà một hơi. Gã dứt khoát kéo tấm chăn trên giường khoác lên người.

"Cốc cốc cốc ~ "

"Vương tiên sinh, thức ăn của ngài đã làm xong, con mang tới cho ngài đây!"

"A a a tốt lắm, tới rồi đây, tới rồi đây!"

Vương Lập vội vàng từ trên giường đứng dậy, bước ra cửa, giúp đứa trẻ mang đồ ăn vào phòng.

Gã mở cửa ra thì một trận gió rét ùa vào, khiến cho Vương Lập run người một cái. Một đứa bé trai khoảng mười hai mười ba tuổi đang bưng mâm đứng bên ngoài, trên khay là cháo nóng hổi, một ít thức ăn và bánh bao.

Cậu bé không để cho Vương Lập giúp mình. Nhìn dáng vẻ rụt lại của tiên sinh, cậu còn lo lắng, chủ động bưng đĩa bánh vào trong phòng, lấy từng loại thức ăn từ trong khay đặt ra ngoài.

Kế Duyên cũng đi theo cậu bé vào phòng. Vương Lập vội vàng đóng cửa lại. Mặc dù đóng cửa sẽ không tránh khỏi làm cho căn phòng hơi lờ mờ một chút, nhưng giấy dầu trên cửa sổ bắt sáng khá tốt, cũng không ảnh hưởng đến ánh sáng trong phòng.

"Vương tiên sinh, ngài đang viết chữ sao? Là viết về câu chuyện gì thế?"

Vương Lập trở lại mép giường, hai tay nâng chén cháo hoa hồng ấm áp vào đôi bàn tay lạnh như băng, rồi gã cầm đũa bắt đầu khuấy động cháo bên trong, vừa thổi vừa trả lời."

"Đúng vậy, tối hôm qua ta được Đại hộ nhân gia mời đi kể chuyện, thù lao cũng không ít. Hơn nữa, ta còn chứng kiến một chuyện tốt lành, chuyến đi này thật không uổng, ha ha..."

"Ừng ực.. Ôi ôi... Ừng ực..."

Hơi nóng từ chén cháo bốc lên, sau đó gã nuốt xuống vài hớp, cơ thể trở nên ấm áp hẳn lên.

"Chữ của Vương tiên sinh viết không giống như văn tự của mấy đại tiên sinh trên đường phố."

Đứa bé trai tò mò nhìn chữ viết qua loa trên giấy, Kế Duyên thì nhìn khí tướng của Vương Lập, quan sát từ việc này cho đến chuyện đêm qua, cũng xem là khí tướng trong sạch, có mấy phần tài khí, mặc dù chữ viết thực sự chẳng ra sao.

"Hắc hắc, bọn họ là người đọc sách chính thống, sao ta có thể so được. Hơn nữa, ta có thói quen viết nhanh, mình có thể xem hiểu là được rồi."

Vương Lập nói một câu như vậy rồi cầm bánh bao lên xé, nhân tiện lùa vào hai hớp cháo, xem cháo như đồ chấm, cứ vậy đưa vào miệng ăn rất ngon lành.

“Vương tiên sinh, tối qua đi đại hộ nhân gia, có thứ gì vui không, kể cho con nghe với”

Căn phòng này đại tiên sinh thuê đã nửa năm, đứa bé trai này cũng đã thân quen với gã.
“Nói ra sợ con không tin, thế nhưng hôm qua ta được mời đi vương phủ, con có biết vương phủ không?”

“Vương phủ? Chỗ ở của con trai Hoàng Thượng?”

“"Đúng đúng đúng, chính là chỗ ở của con trai Hoàng Thượng!”

Vương Lập vừa kẹp một miếng dưa muối đưa vào trong miệng, vừa chĩa đũa về phía bé trai bày tỏ đây là đáp án chính xác.

“Ta còn nhìn thấy đương kim hoàng thượng nữa đấy!”

Bé trai lập tức mở to hai mắt ra nhìn.

“Dáng dấp Hoàng thượng như thế nào? Có phải đặc biệt cao và cường tráng không, có thật sự đáng sợ như lão hổ không?”

Câu hỏi này khiến Vương Lập sững sờ, ngay cả Kế Duyên cũng ghé mắt cười đứa bé trai này.

“Ừm, đặc biệt cao và cường tráng. Ngài ngồi cạnh tiên sinh ta, ngay cả thở mạnh ta cũng không dám. Nhưng mà chuyện có ý nghĩa nằm ở phía sau. Canh giờ sau giờ Tý, tuyết bao phủ vườn hoa trong Vương phủ tan ra, trăm hoa đua nở, có rất nhiều người nói là trời ban đềm lành.”

Đứa bé trai gãi đầu một cái, có chút không thể tưởng tượng ra cảnh kia. Nhưng nghe tiên sinh nói những từ ngữ trau chuốt kia, cậu cũng cảm thấy rất lợi hại.

Dường như phát giác được đứa bé trai không hiểu, Vương Lập thay đổi cách giải thích.

“Chính là tối hôm qua có thần tiên thi triển pháp lực để tất cả cây cối hoa cỏ trong Vương phủ đều đâm chồi, mùa xuân mùa hè mùa thu mới nở hoa, nhưng vào thời khắc ấy tất cả đều nở rộ, trông thật tuyệt vời!”

"Oa!"

Lần này nam hài đã hiểu, la lên một tiếng nhưng sau đó lại không tin.

“Thật hay giả vậy… Vương tiên sinh ngài không gạt con chứ, cha con nói ngài là tiên sinh kể chuyện, soạn ra rất nhiều kịch bản.”

Vương Lập bực mình.

“Cha con… Hô… Tiểu Đông, người kể chuyện nếu không có lửa thì sao có khói, phần lớn là dựa theo bản gốc mà thay đổi, có một số việc khoa trương nhưng cũng có một số chuyện là sự thật. Giống như chuyện ta vừa kể, ta không có sắp xếp thành câu chuyện đâu, đó là tự ta trải qua, là thật!”

“Được, con đi lấy nước nóng cho tiên sinh ngâm chân!”

Đứa bé trai gãi đầu, nhớ ra có thứ còn chưa đưa, lập tức vội vàng mở cửa ra, đúng lúc Kế Duyên cũng theo ra ngoài, một mình Vương Lập trong phòng vừa ăn vừa nghĩ chi tiết.

Trước kia đi, Kế Duyên quay đầu nhìn người kể chuyện, lại xem qua mặt giấy, so với Doãn phu tử thì chắc hẳn người này thích hợp hơn một chút.

Sau khi đứa bé trai rời đi một lúc, cháo cũng ăn một nửa, trong lúc vô tình nhìn qua mặt giấy trên bàn, đột nhiên Vương lập ngây ngẩn cả người.

"Lạch cạch..."

Đũa rơi xuống mặt đất.

Vương Lập buông chén cháo xuống, cẩn thận xích lại gần mặt giấy, lại thấy ở trên đó xuất hiện ba chữ xa lạ.

Gã hồi hộp nhìn trái phải một chút, trong phòng ngoại trừ mình cũng không có người thứ hai.

Nét chữ này ẩn chứa khí thế linh động phi phàm, xem ra là bút tích của bậc thầy thư pháp, mấu chốt không phải chữ này đẹp thế nào mà là nó không biết xuất hiện từ đâu.

"Bạch lộc duyên?"

Vương lập gập ngón tay lại, theo bản năng chạm vào mặt giấ. Trong khoảnh khắc ngón tay chạm vào mặt giấy, đầu óc gã lập tức hôn mê, cả người hoảng hốt ngã xuống giường liền ngủ mất.

Bằng “dĩ vật truyền thần”, lấy phương thức mà người phàm có thể tiếp nhận, Vương Lập bước vào một giấc mộng kì lạ…

Ngoài cửa lại vang lên tiếng đập cửa, đứa bé trai đợi một lúc không thấy Vương Lập đáp lại, lập tức đẩy cửa bưng nước nóng đi vào, phát hiện Vương Lập đã đi ngủ.

“Tiên sinh này… Cháo còn chưa ăn xong, nói ngủ liền ngủ!”

Nói thầm một câu, đứa bé trai nhỏ giọng đi lại gần, nhặt đũa lên xoa xoa vào quần áo rồi để lại trên bàn. Cậu giúp Vương Lập cởi giày ra, đắp chăn kín lại một chút mới rón rén bưng chậu nước nóng ra ngoài, sau đó cẩn thận đóng cửa lại.

(*) Tiểu vu gặp đại vu: Chữ "Vu" ở đây là chỉ người thời xưa chuyên coi việc tế thần là nghề nghiệp để lừa gạt tiền của. Ý câu thành ngữ này là chỉ thầy phù thủy nhỏ gặp thầy phù thủ lớn, tài năng của hai bên khác nhau một trời một vực.

(**) Thơ do Mèo Bụng Phệ viết lại.

Chương 152: Một chút chuyện bình thường

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Cún

Bên trong căn phòng, Vương Lập cuộn mình trong chăn lúc này đang có một giấc mộng vừa thần kỳ, lại vừa hoang đường.

Ở trong mơ, có khi gã là người đứng xem, có khi là người tham dự, một giấc chiêm bao kéo dài hơn mười năm, nhìn thấy một câu chuyện xưa không giống với bình thường.

Trong mộng có quỷ, có thần, có yêu, cũng có tiên, có phong cảnh nhân gian, cũng có Âm Ti đáng sợ, có khi cảm thấy đây là một giấc mơ đẹp, cũng có lúc thấy nó giống như ác mộng.

Trên ý nghĩa thông thường, phàm nhân tiếp xúc với vật dẫn của "dĩ vật truyền thần" cũng sẽ không có tác dụng gì. Một phần vì bản thân tinh thần của bọn họ yếu kém, mà quan trọng hơn là tinh thần tương đối phân tán, cũng không có linh khí hoặc pháp lực khiêu động gì cả.

Nhưng với kẻ thi thuật như Kế Duyên, chỉ cần hắn thoáng nhấc tay nhấc chân, tự nhiên có thể làm cho Vương Lập chạm vào tờ giấy là có thể thấy được sự việc. Chỉ là tinh thần của con người thường không đủ để tiếp nhận quá nhiều tin tức trong một lúc, vì vậy để bảo đảm an toàn phải dùng cách cho họ tiến vào giấc ngủ, truyền tải bằng giấc mơ.

Điểm này đã được ghi lại trong Thông Minh Sách từ lâu, cũng không phải là Kế Duyên đặc biệt dùng dị thuật về mộng cảnh gì, hắn vẫn chưa học được thuật pháp nhập mộng đâu. Dĩ nhiên, Kế Duyên khống chế mức độ bên trong rất tốt, không đến mức làm cho Vương Lập cảm thấy khó chịu.

Quá trình này sẽ không sinh ra những ảnh hưởng xấu lên bản thân Vương Lập, bởi vì phương thức này không phải mạnh mẽ cưỡng ép, mà rất nhẹ nhàng. Vì vậy, vấn đề duy nhất nằm ở trí nhớ của Vương Lập. Nếu gã có trí nhớ kém cỏi thì lúc tỉnh mộng có khi chưa kịp viết ra đã quên đi một vài điểm quan trọng rồi.

Dĩ vật truyền thần của Kế Duyên cũng là mới học, còn chưa tu luyện đến nơi đến chốn, lại dùng tờ giấy bình thường làm vật dẫn, cho nên chỉ cần phát động một lần cũng sẽ tiêu tan hết phần thần tủy(*).

Thần tủy (*) là phần mấu chốt của việc truyền thần

Nhưng cái này cũng chính là duyên pháp, thuộc về duyên pháp của người kể chuyện này. Nếu gã quên hết thì vẫn còn Kế Duyên nhớ rõ chuyện xưa của bạch lộc, tự nhiên sẽ không bị lãng quên, nhưng hắn cũng sẽ không tìm Vương Lập nữa.

Đứng ở ngoài sân một hồi, Kế Duyên nghe thấy tiếng hít thở đều đều của Vương Lập trong phòng. Trong ngõ nhỏ cũng có mấy cậu bé hào hứng chạy đến gõ cửa sân nhỏ của gia đình này.

"Cộc cộc cộc..."

"Tiểu Đông, chúng ta muốn đi nhặt pháo, ngươi có đi không?"

Ba cậu nhóc đứng bên ngoài la lớn.

"Đi đi đi, ta tới đây, ta tới đây, chờ một chút, ta ra liền!"

Trong sân cũng có một giọng nói hưng phấn truyền ra, cậu bé miệng ngậm bánh bao, vội vàng lao ra ngoài.

"Mang theo khăn quàng kẻo lạnh!"

Mẹ cậu ở đằng sau cũng đuổi theo, quấn khăn bông quanh cổ cho con trai mình, rồi mới để cậu đi chơi.

Tổng cộng có bốn đứa bé tập hợp ở ngoài sân, cười "hi hi ha ha", rồi nhanh chóng bước ra khỏi hẻm nhỏ, chạy về phía đầu đường.

Pháo là đồ chơi hiếm có, chỉ những gia đình giàu có mới có thể đốt pháo vào dịp lễ Tết mà thôi. Chẳng qua, không phải dây pháo nào cũng có cơ hội nổ vang, mà sẽ có một ít tép pháo bị bắn ra ngoài.

Những phần pháo lọt lưới này chính là kho báu của mấy đứa nhỏ. Vào mấy ngày Tết năm nay, rất nhiều đứa con nít đi khắp nơi tìm những tép pháo lạc, kiếm những dây pháo chưa nổ.

Kế Duyên dõi mắt nhìn theo bọn nhỏ đang nói cười càng đi càng xa. Bầu không khí này cũng khiến hắn vui lây, mang theo nét mặt tươi cười, rồi cất bước rời đi. Hắn còn nhớ rõ lúc mình còn bé cũng làm những chuyện tương tự như vậy.

Lúc hắn trở về Vĩnh Ninh Nhai, Chướng Nhãn Pháp cũng tự nhiên biến mất. Ở trên đường, Kế Duyên giống như một thường dân đang chậm rãi dạo bước về phía trước.

Mặc dù hắn muốn đến thư các của Sở phủ, nhưng đây cũng không phải việc gấp. Bây giờ tuy hắn vẫn duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi như thường lệ, nhưng mười ngày nửa tháng không ngủ cũng không ảnh hưởng gì.

Thanh Đằng kiếm vẫn lơ lửng ở sau lưng. Sau khi thanh khí lướt nhanh vào tối hôm qua, Thanh Đằng kiếm vẫn rất yên tĩnh. Bản thân nó là tiên kiếm có linh vận vô cùng, ý xuân cũng cực kỳ có ý nghĩ với nó, vì vậy đêm qua Kế Duyên mới để cho Tiên kiếm bay lên không.

"Ô...ô...n...g..."

Giờ khắc này, Tiên kiếm sau lưng khẽ kêu lên một tiếng rất nhỏ. Kế Duyên nghiêng đầu nhìn sang.

"Tỉnh rồi sao?"

"Ô...ô...n...g..."

Thanh Đằng kiếm lại đáp nhẹ một tiếng. Thân kiếm lơ lửng sau lưng hắn rõ ràng không nhúc nhích, cũng không ra khỏi vỏ, nhưng lại có một cỗ kiếm ý không biết từ đâu quét ra xung quanh, khiến cho tất cả dị vật không thể che dấu trong phạm vi khí cơ của Tiên kiếm.

Đi dọc theo đường lớn Vĩnh Ninh Nhai chính là đi về phía Hoàng thành, càng đi về phía trước lại càng vinh hoa phú quý. Lúc này cũng bắt đầu xuất hiện các loại vườn rộng phủ lớn.

Nơi đây cũng là “chiến trường” của một vài đứa trẻ.

“Chúng ta đến bên này trước, cái ngươi qua bên kia nhặt đi, bên kia cũng chưa có ai đâu!”

“Nói bậy, chúng ta vừa mới nhặt ở bên này, các ngươi rõ ràng mới đến thì có!”

Có hai đám nhóc đang cãi nhau ồn ào bên cạnh một phủ đệ. Một khắc trước, bọn chúng còn giương cung bạt kiếm, một khắc sau đã không còn chút xung đột nào, hai bên tụ lại thành một đám, cùng đi đến trước cửa phủ đệ khác.“Cho ta xem các ngươi nhặt được bao nhiêu rồi!” “Ai nha, ngươi có mười cái à!”

"Ta có hai mươi cái rồi!" "Ta mới bảy cái..."

“Lát nữa, chúng ta cùng nhau đốt đó!”Lúc Kế Duyên đi ngang qua, những đứa trẻ như vậy không chỉ một hai nhóm. Bọn chúng không quan tâm đến thời tiết lạnh giá làm cho bàn tay đỏ ửng, chỉ dáo dác tìm kiếm khắp nơi, còn muốn chờ mấy người gác cổng ở đằng kia quét ra để có thể thu hoạch kho báu.

Người gác cổng của rất nhiều phủ đệ cầm lấy cây chổi đuổi mấy đứa nhỏ đi, cũng không phải bọn họ ác độc gì, chỉ là nhiệm vụ mà thôi.

Kế Duyên đi tới bên ngoài Sở phủ. Ở con phố đối diện có một cửa hàng bánh bao mà hắn thường ghé, hắn chuẩn bị mua một ít rồi mới vào thư các.

Người gác cổng của Sở phủ là một ông lão hơn năm mươi tuổi. Lúc này, lão đang đứng dựa vào cổng lớn, cầm cây chổi nhìn hai đứa nhỏ mặc áo hoa đang tìm pháo, còn cười hỏi tụi nhỏ mấy câu.

“Tìm được bao nhiêu cái rồi?”

“Con có mười một cái, nó nhanh hơn, có hai mươi cái rồi!”

“Lợi hại, lợi hại, à, ta còn mấy cục kẹo đây, mấy đứa quét pháo giúp ta thì kẹo này cho các con, có được không?”

“Được ạ, được ạ!” “Ngài cũng không được gạt bọn con!”

Hai đứa nhỏ cực kỳ hứng thú đi theo ông lão, cầm lấy cây chổi và gầu xúc, quét dọn vô cùng hăng say. Chuyện quét rác như vậy cũng chẳng tốn chút sức lực nào đối với mấy đứa nhỏ con nhà thường dân này.

Kế Duyên cũng ngừng lại nhìn một chút. Hắn đã gặp ông lão Sở gia này mấy lần. Thực ra, ông ấy cũng không hẳn là một người gác cổng, mà giống như quản sự hơn, công việc ở Sở gia rất linh hoạt, có đôi khi làm việc vặt nhưng cũng có lúc đứng ra chỉ huy, là một người rất được nhà họ Sở tin tưởng.

Nói như cách nói thế tục thì người này thực sự rất khó lường, nhìn bề ngoài như một ông lão lọm khọm, thế mà một thân lại có võ công không tầm thường.

Kế Duyên cũng có thể được xem là nhân vật lớn trong võ học đương thời, vì vậy khi hắn đánh giá “không tầm thường” chính là rất có ý nghĩa rồi.

Thấy một tiên sinh nhã nhặn đứng bên cạnh mỉm cười, ông lão gác cổng cũng khẽ chắp tay với Kế Duyên, giống như chúc mừng năm mới một người xa lạ.

Kế Duyên cũng lễ độ đáp lễ. Chờ hai đứa nhỏ quét dọn rồi nhận kẹo xong, hắn cũng đi về phía cửa hàng bánh bao bên kia.

Sau thời gian uống cạn một ấm trà, Kế Duyên đã xuất hiện ở thư các ba tầng trong hậu viện Sở phủ.

Tầng thứ ba của thư các này không có bao nhiêu giá sách, có hai cái bàn và mấy cái ghế, những chỗ còn lại cũng không có vật trang trí nào, nhìn khá trống trải. Có thể do lúc này là mùa hạ, khi cánh cửa ở hai bên hông lầu ba mở ra, nơi đây chắc chắn là một nơi thoải mãi, dễ chịu, thông thoáng.

Rốt cuộc vẫn là thư các của gia đình giàu có, bên trong một giá sách ở lầu ba có đặt một bộ văn phòng tứ bảo. Giấy và bút mực đều là hàng cao cấp.Kế Duyên ngồi trước bàn, vừa ăn bánh bao dưa muối, vừa đọc một bộ “Bách phủ thông giám” lấy được ở lầu hai, tổng cộng có sáu cuốn sách.

Trong mười ba Châu của Đại Trinh, tất cả có hơn một trăm phủ trải dài trên lãnh thổ. Bộ sách này nói qua về một ít danh lam thắng cảnh và phong tục tình hình ở tất cả các phủ. Tuy được viết thành sách từ bảy, tám mươi năm trước, nhưng bộ sách này vẫn sinh động thú vị như xưa, cũng có ý nghĩa tham khảo.

Hắn ăn chưa xong năm cái bánh bao dưa muối thì chợt nghe tiếng trò chuyện đang tiến lại gần thư các. Sau khi ngẩng đầu, nghiêng tai một lúc, Kế Duyên không nhúc nhích, tiếp tục vừa ăn vừa đọc sách ở lầu ba. Còn người ở phía dưới đã mở cửa lớn.

“Sở huynh, nghe nói đêm qua, trời ban điềm lành ở nhà Tấn Vương, tin này có thật không vậy?”

“Chuyện này ngươi cũng biết sao?”

“Sao ta có thể không biết chứ, ta còn biết sáng nay Ngô Vương còn làm vỡ ly nữa đấy!”

"Ai ôi!!! Lời này ngươi cũng dám nói."

“Đây không phải là ở trước mặt Sở huynh sao. Đúng rồi, chuyện ở Tấn Vương phủ có phải thật không vậy?”

Hai người trẻ tuổi ở phía dưới trò chuyện rất sôi nổi. Một người mặc áo bông vải màu xanh nhạt, cổ quấn một khăn quàng lông, còn một người mặc áo gấm màu đen, theo sau còn có ông lão gác cổng.

Nghe người kia tò mò hỏi thăm không ngớt, vị công tử Sở phủ cũng thật thà nói.

"Hắc hắc, tối hôm qua cha ta cũng được mời đến Tấn vương phủ, ai ai cũng tận mắt nhìn thấy điềm lành ở đó, hơn nữa…”

Nói đến đây, vị công tử Sở gia vô thức hạ giọng.

“Hơn nữa, thánh thượng còn thỉnh thần tiên hiện thân, nghe nói có sương trắng hiện ra nhưng cuối cùng thần tiên vẫn không bước ra.”

Hai câu này khiến cho Kế Duyên đang ngồi ở lầu ba sửng sốt một chút. Quả thực, hắn cũng không nghĩ tới tối qua có người Sở phủ có mặt ở Tấn Vương phủ.

Giống như mới nhớ ra chuyện gì, công tử Sở gia hỏi ông lão.

“Hứa bá, có bộ sách Bách Điểu Luận mà lúc trước cha ta phái người đến Tấn Vương phủ chép lại, giờ đặt ở đâu rồi nhỉ? Ta muốn cho Thế huynh nhìn một chút.”

"A a, ở lầu hai, ta đi tìm cho công tử."

Trả lời xong, ông lão cách bước lên lầu hai. Đúng là quen việc dễ làm, lão tìm đến một giá sách, lấy một hộp giấy cứng đựng Bách Điểu Luận ra.

Chỉ là lúc lão đang chuẩn bị bước xuống lầu thì cái mũi khẽ động.

"Hả?"

Một âm thanh giọng mũi nghi hoặc vang lên khiến cho Kế Duyên ở lầu ba dừng lại một chút, nhìn lại bao dưa muối trên tay.

"Thất sách thất sách!"

Quả nhiên, chỉ trong vòng mấy hơi thở, bước chân của ông lão có thân thủ mạnh mẽ kia đã tới lầu ba. Toàn bộ quá trình yên lặng không có một tiếng động.

Sau khi lên lầu, ông lão nhìn xung quanh, cẩn thận hít hà, nhăn mày lại. Lão mở cửa, đi lòng lòng ở hành lang nhưng vẫn không thấy người nào.

Lão dứt khoát nhảy lên nóc nhà như vượn leo cây, nhẹ nhàng hạ xuống mái nhà đầy tuyết trước mặt.

Lão cẩn thận nhìn tới nhìn lui, phát hiện ra nóc nhà phủ tuyết trắng này cực kỳ chỉnh tề, ngoại trừ bước chân của lão thì không có bất kỳ dấu vết nào. Ông lão lại nhìn mấy tầng mái thấp hơn phía dưới, trên tuyết trắng cũng không có dấu chân nào giẫm lên.

‘Chẳng lẽ do ta đa nghi sao?’

Lúc ông lão cảm thấy nghi hoặc, dưới lầu truyền đến tiếng thúc giục của vị công tử Sở gia kia.

"Hứa bá tìm được chưa?"

Ông lão vội vàng trở lại lầu các, nói vọng xuống mấy bậc thang phía dưới, đáp một tiếng.

"Đã tìm được, đã tìm được, ta lập tức đến ngay!"

Chờ ông lão rời đi, Kế Duyên mới từ một bóng mờ đằng sau bàn đọc sách đi ra, lại ngồi trước bàn bên cạnh một lần nữa.

‘Lão đầu này còn rất nhạy bén! Có vẻ thanh danh của Doãn phu tử đã thoáng lan truyền ra ngoài rồi!”

Chương 153: Một khi vang danh

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Cún

***

Tuy trong nhà không có người nào làm quan triều đình, nhưng thật đúng là không thể coi thường năng lực của Sở gia được. Chẳng qua, Kế Duyên cũng không thấy hứng thú lắm nên hắn vẫn ngồi trên lầu vừa đọc sách vừa ăn bánh bao như lúc trước.

Lúc hắn đọc sách thì việc ăn uống sẽ rất chậm. Một người đàn ông khỏe mạnh bình thường cũng chỉ cắn bảy tám miếng là có thể ăn xong năm cái bánh bao. Còn hắn đọc sách đến nỗi mê mẩn, nên ăn bánh bao trong tay lại càng chậm hơn.

Thẳng đến khi mặt trời ngả về tây, hắn đã đọc xong trọn bộ Bách Phủ Thông Giám, nhưng bánh bao trong tay vẫn còn một miếng nhỏ, giống như chờ hắn đọc xong sách mới ăn xong vậy.

Đọc xong câu cuối cùng, hắn gấp lại trang bìa của cuốn Bách Phủ Thông Giám thứ sáu. Lúc này, Kế Duyên mới nuốt chút bánh còn lại trên tay trái vào miệng, dáng vẻ không biết là đang thưởng thức bánh bao hay vẫn đang thưởng thức nội dung trong sách.

Hiện tại tâm tính của hắn không thể nói là khác một trời một vực so với kiếp trước, nhưng ít ra ôn hòa, kiên nhẫn hơn rất nhiều. Dù vậy, có đôi khi hắn vẫn nhớ tới mấy thứ như điện thoại, Internet, những chuyện đó đây của các vùng miền chỉ cần tìm kiếm trên mạng vài giây là có.

Hắn bước xuống lầu, đặt Bách Phủ Thông Giám lại chỗ cũ, rồi lại quay về lầu ba chuẩn bị đi ngủ. Nhưng cũng không phải là hắn đi ngủ thật, mà nhập mộng để lĩnh ngộ dị thuật hắn mượn được từ chỗ lão Long.

Tuy mấy thứ của lão Long không phải của Tiên phủ chân chính, nhưng dù sao lão cũng là Chân Long, chỉ cần lão thật sự hứng thú sẽ có rất nhiều thời gian nghiên cứu. Dù có vài thứ chỉ được cái mã bề ngoài như tiền thân của pháp quyết cho bạch lộc tiên thú, nhưng sau khi Kế Duyên hoàn thiện cũng cảm thấy khá đặc sắc.

Trong số những thẻ ngọc, ngọc giản mượn được thì Kế Duyên cảm thấy hứng thú nhất là Dĩ Vật Truyền Thần và Đằng Vân Giá Vũ. Cái trước luyện tập tương đối dễ dàng, còn cái sau lại là một trong những phi cử thuật (*) nổi danh, cần hắn phải làm đi làm lại nhiều lần trong ý cảnh, thậm chí là luyện tập trong mộng cảnh.

Phi Cử Thuật: là thuật liên quan đến phi hành

Lúc học thuật pháp bay lên không, một người tu tiên bình thường đều có trưởng bối đi theo bảo vệ, chỉ sợ bọn họ không cẩn thận sẽ té chết.

Chỉ là Kế Duyên sợ ngã chết, nếu cảm thấy không an toàn, hắn cũng chẳng quan tâm đến mặt mũi mà nhờ lão Long bảo vệ, cùng lắm thì khiến lão kinh hãi một trận, thậm chí có khi sẽ trêu chọc mình một chút, nhưng đối phương nhất định sẽ giúp hắn. Điểm ấy thì Kế Duyên nhìn người (à nhìn rồng) rất chuẩn. Trước đây lão Long muốn kết giao bằng hữu cũng không phải vì nhìn vào bản lĩnh của hắn.

Dị thuật của lão Long rất đặc biệt, một ít miêu tả quả thực tinh tế đến cực điểm. Nếu nói là cưỡi mây thuần túy thì không bằng nói rằng còn có cưỡi nước, cưỡi gió và một vài nhân tố hiển hóa đặc thù ở bên trong, khác biệt khá lớn với thuật cưỡi mây được ghi lại trong Thông Minh Sách.

Có câu “hổ thét ra gió, rồng tạo ra mây”, vì vậy cưỡi mây đạp gió chính là thần thông thiên phú của Long tộc. Chân Long lại càng là người nổi bật trong đó. Lão vốn cũng chẳng cần học tập gì. Nếu lão thích nghiên cứu dị thuật Ứng thị, thì mặc kệ có phải lão rảnh rỗi sinh nông nổi hay không, nhưng khẳng định không tầm thường.

Kế Duyên đi ngủ cũng rất đơn giản, lấy bao vải màu xám đựng y phục đang giấu trên một đoạn vải mành trong lầu các ra, đặt xuống đất làm gối đầu. Sau đó, hắn nằm nghiêng người, lấy vài miếng thẻ ngọc lót dưới tay. Chỉ sau mấy nhịp thở, đã ngủ say, vào lúc nghỉ ngơi liền tu hành dị thuật trong mộng.

Không giống người tu tiên bình thường tiềm tu sẽ nhập định nhập tĩnh, nếu Kế Duyên chỉ có thủ đoạn nho nhỏ như vậy thì đoán chừng ý cảnh sông núi của hắn cũng chỉ có thể trở thành kỳ nhân mới có thể dùng.Kế Duyên vừa mới tiến vào giấc mơ, trong ngõ nhỏ bên đường Vĩnh An Nhai cũng có một người tỉnh lại từ một giấc mộng dài.

Vương Lập ngủ nhiều đến nỗi mơ hồ, mắt nhắm mắt mở tỉnh lại, đập vào mắt chính là trần nhà của căn phòng đang thuê. Gã có chút đờ đẫn, duỗi lưng, ngáp một cái.

"Ôi a ~~~ "

Gã ngáp dài, khóe mắt có chút nước mắt trào ra, cũng khiến cho cả người tỉnh táo hơn nhiều.

Gã nhìn trong phòng hơi mờ mờ, sắc trời có lẽ cũng không còn sớm.

Trên bàn bên giường đã không thấy bát đũa nữa, chắc hẳn chủ nhà đã cho người tới dọn dẹp rồi.

Lúc này, Vương Lập vẫn còn hoảng hốt.

“Sao ta lại bất ngờ ngủ thiếp đi vậy, hình như một giấc mơ rất dài…”

Ánh mắt gã đảo qua mặt bàn, thấy được ba chữ “Bạch Lộc Duyên” trên trang giấy ố vàng vẫn đang nằm ở đó.

Trong phút chốc, trong đầu như bị điện giật, gã nhớ lại tất cả cảnh vật trong giấc mơ thật dài đó.

Cả người Vương Lập run rẩy, lại dần trở nên phấn khích, rồi vén chăn, bước tới bàn sách.

“Bạch lộc duyên! Bạch lộc duyên! Ta phải ghi lại, đây là thần tiên kể lại chuyện xưa, ta phải lập tức nhớ kỹ!”

Tâm tình kích động, Vương Lập nhanh chóng thêm nước vào nghiên mực, bắt đầu mài mực lần nữa. Chuyện xưa này cũng không ngắn, nhưng với bản năng của một người kể chuyện, trong đầu gã đã sắp xếp bố trí lại câu chuyện vừa mạch lạc, lại càng thêm đặc sắc.

“Sách này phải có năm hồi, không không, phải có sáu hồi, nhất định phải có sáu hồi trở lên mới có thể kể xong…”

Vào lúc gã lẩm bẩm một mình, trên tay lại càng kích động, động tác mài mực cũng giống như phát sốt.

Gã vừa mới ngủ dậy không lâu, một trận ý lạnh kéo tới khiến gã khẽ run rẩy. Vương Lập vội vàng kéo chăn tới quấn quanh người.

Thấy sắc trời đã bắt đầu tối dần, gã cầm lấy cây châm lửa trên bàn để thắp đèn. Nhưng khi mở cái nắp ra thì Vương Lập phát hiện tinh hỏa bên trong cây châm lửa đã cháy hết.

“Tiểu Đông~~~ Tiểu Đông có đó không~~~” Vương Lập buông chăn xuống giường, đứng dậy đi tới cửa hét to vài câu, nhưng gã không dám mở cửa vì biết ở bên ngoài nhất định lạnh hơn.

“Ài, con tới đây. Cha, mẹ, Vương tiên sinh tỉnh rồi, đang gọi con đấy.”

“Ngủ một ngày trời, chắc là đói bụng rồi!”

Tiếng cười và âm thanh nói chuyện ở phòng bên cạnh truyền tới. Sau đó, cậu bé chạy tới mở cửa phòng Vương Lập.

Ô... Ô...

Một trận gió chiều lạnh lẽo thổi vào, Vương Lập nhịn không được run rẩy một cái.

"Vương tiên sinh tỉnh rồi sao? Con đã chuẩn bị cho ngài rồi. Hôm nay là mồng một, có thịt hấp và vịt cắt lát, hắc hắc hắc, ăn ngon lắm ạ!”

“A a a, được được, ta dói bụng lắm. Đúng rồi, lấy cho ta một cây châm lửa tới đây. Ta muốn thắp đèn, trong phòng tối quá.”

Cậu vé nhìn căn phòng tối đen, không sáng như ngoài trời, liền đáp một tiếng “Được”, sau đó chạy đi lấy đồ.

Nửa khắc sau, trong phòng Vương Lập đã thắp đèn xong. Một bên bàn tứ tiên bày biện văn phòng tứ bảo, một bên đặt mâm đồ ăn năm mới, ở chính giữa là một chồng giấy trắng.

Phía trên đầu xấp giấy là một tờ giấy chỉ có ba chữ to, đúng là “Bạch lộc duyên” của Kế Duyên. Đây cũng là ý định của Vương lập khi dùng giấy viết thành sách.

Nhìn vào thư pháp tinh diệu của thần tiên để lại, lần này người kể chuyện Vương Lập viết chữ cực kỳ cẩn thận. Tuy nét chữ vẫn không khá hơn lúc trước là bao, nhưng gã đã cố gắng viết nắn nót. Nếu không, gã sẽ cảm thấy như mình đang làm bẩn đi thư pháp của thần tiên vậy.

Giờ phút này, trong lúc ngủ mơ, dường như Kế Duyên cũng nhận thấy. Trong mộng, hắn vẫn đang bay trên mây mù, nhưng ở thư các bên ngoài, trên thân thể lại lộ ra dáng vẻ tươi cười.

“Thiên kiều bàn dài vung quạt giấy

Bình phong thước gỗ kể chuyện đời.”Thi cử ở Đại Trinh đã cải cách mấy lần, bây giờ thi Hội, thi Đình đều ba năm một lần.

Ở cuộc thi Châu giải trước kia, tất cả đề thi các Châu đều khá tự do, đề bài khác nhau, thời gian thi cũng khác nhau, có nơi thi mấy canh giờ, có nơi thi một ngày. Nhưng nội dung kỳ thi Hội lại không giống vậy.

Kiểm tra kiến thức cơ bản cần phải học thuộc lòng nội dung, người nào cũng biết mà chuẩn bị. Phần lớn thí sinh sẽ chuẩn bị thi từ ca phú từ trước. Nhưng một ít bài luận sách và đề mục giải thích ý nghĩa cũng tương đối nhiều, bởi vì đây là vòng tuyển chọn sàng lọc chính thức cho những người sẽ ra làm quan sau này, cần thời gian cũng khá dài.

Thi Hội bình thường sẽ do Lễ bộ đứng đầu các bộ của triều đình ra đề, bắt đầu từ mồng chín tháng hai, chia ra ba ngày mồng chín, mười hai và mười lăm. Thi Hội tổ chức ba cuộc thi, mỗi bần kéo dài ba ngày.

Khoảng vào độ hạnh hoa đua nở, triều đình sẽ dán thông báo kết quả thi Hội, vì vậy đây cũng được gọi là “Hạnh bảng”. Những người nổi danh trên bảng này cũng được xem là nhân tài. Mà sau khi Hạnh bảng công bố năm ngày, liền bắt đầu cuộc thi Đình cuối cùng. Thí sinh sẽ thi thố với toàn bộ những thư sinh hàng đầu của Đại Trinh, tuy rằng đỗ Trạng Nguyên chưa hẳn có thể làm quan lớn, nhưng ít nhất có thể làm rạng rỡ tổ tông.

Thời gian trôi qua nhanh chóng, mặc dù khí hậu vẫn rét lạnh như trước, nhưng trong nội tâm của các cống sĩ đang nóng như lửa đốt.

Hôm nay là ngày ba mươi tháng hai, là ngày công bố Hạnh bảng. Tất cả các thư sinh tài tử khắp các Châu của Đại Trinh đều tập trung bên ngoài trường thi ở Kinh thành. Bọn họ mang theo đủ loại tâm tình phức tạp, lo lắng, đợi quan sai dán thông báo.

Vốn dĩ Kế Duyên không biết trường thi ở nơi nào, nhưng đứng ở Sở phủ, hắn có thể nhìn ra xa liền thấy vị trí chuẩn xác, bởi vì bên kia có một đám mây do Văn khí tụ tập lại tạo thành, muốn bỏ qua cũng không được.

‘Doãn phu tử vốn tài ba trác tuyệt, còn nhận được thiên địa thanh khí vào lễ mừng năm mới. Bây giờ, hạo nhiên chi khí của y cường thịnh, linh đài vô cùng thanh minh, thành tích cũng nhất định cao hơn một bậc!’

Bởi vì tin tưởng vào bằng hữu của mình, cho nên hắn cũng không đến bên ngoài trường thi tham gia náo nhiệt.Doãn Triệu Tiên và Sử Ngọc Sinh chen lấn không giống người khác, cũng không có người hầu mở đường, nên hai người đã bị một đám thư sinh đưa đẩy tới một nơi xa xôi nào đó.

“Ai nha, Doãn huynh, sao huynh không vội chút nào vậy, trong lòng ta như bị mèo cào rồi đây!”

Càng đến gần canh giờ yết bảng, Sử Ngọc Sinh càng khẩn trương đến nỗi muốn toát mồ hôi. Nhưng Doãn Triệu Tiên ở bên cạnh vẫn là dáng vẻ phong khinh vân đạm (*) như vậy.

(*) gió thoảng mây trôi

Doãn Triệu Tiên nghe lời này, nhịn không được bác lại một câu.

"Ai nói ta không vội chứ? Ta đang rất nóng vội đây! Nhưng gấp gáp cũng vô dụng, đứng gần bảng hơn thì thành tích có thể tốt hơn sao?"

“Huynh nói cũng có lý, nhưng đứng ở sau này thì chúng ta cũng không nhìn thấy bảng thông báo đâu!”

Doãn Triệu Tiên cũng cười khổ một tiếng, cái này không phải là không thể cãi lại được. Y vừa định nói gì đó thì giọng nói hùng hậu của sai dịch triều đình vang lên.

"Yên lặng ~~~~ "

Toàn bộ những người đứng bên ngoài trường thi vốn đang lớn tiếng ồn nào, lúc này bỗng an tĩnh lại.

"Dán thông báo ~~~~ "

Quan sai hét lớn một tiếng. Bốn gã sai dịch đội vành nón viền bạc từ trong trường thi đi ra. Một người trong số đó ôm theo một tờ thông báo bằng vải vàng, thân người cũng cao lớn hơn mấy tên sai dịch còn lại.

Bên ngoài có gã sai dịch cầm côn ngăn cản đám thư sinh. Đứng trước tên sai dịch có võ nghệ không tầm thường này, những thư sinh có chen lấn cũng không dám vượt qua vạch.

Bốn gã sai dịch hợp lực mở tờ thông báo ra, sau đó bốn người cùng khom người lấy đà, thi triển khinh công bay lên không trung. Mỗi người bắt lấy một góc tấm vải màu vàng, vỗ tới một góc trên bảng.

"Bịch" "Bịch" "Bịch" "Bịch" bốn tiếng chưởng lực đánh vào bức tường.

Mấy tên sai dịch hạ xuống, dĩ nhiên Hạnh bảng cực lớn đã dán xong.

Một lát sau, Doãn Triệu Tiên lại cảm nhận được một bầu không khí quen thuộc, giống như lúc còn ở Xuân Huệ phủ Kê Châu vậy.

Trong đám người, rất nhiều thư sinh lại ồn ào hỏi thăm.

"Doãn Triệu Tiên là ai?" “Người này đang ở đâu?”

"Ta có tên trên bảng, ha ha ha, ta có tên trên bảng" "Ta cũng vậy ha ha ha!"

"Chúc mừng chúc mừng..." "Ai..."

"Biết Doãn Triệu Tiên không?" "Không biết..."

"Ta biết rõ, ta biết rõ, ta từng nghe tên người này ở Văn Khúc Nhai, là Giải nguyên của Kê Châu!"

“Ài, tài trí hơn người, tài trí hơn người!”Tiếng sau chồng lên tiếng trước, ba chữ “Doãn Triệu Tiên” được nói đến nhiều lần trong một tràng huyên náo đó. Biểu cảm của Sử Ngọc Sinh có chút không thể tin, Doãn Triệu Tiên cũng tim đập thình thịch.

Chương 154: Thiên hạ đều biết

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Cún

***

Sau khi đến Kinh Kỳ phủ, Doãn Triệu Tiên đã tiếp xúc với rất nhiều thư sinh ở Đại Trinh, cũng từng nói chuyện với những nhân vật như Thiếu Sư - Lý Mục Thư. Trong mấy tháng đó, y càng có thêm tự tin với học thức của mình.

Nhưng bản thân Doãn Triệu Tiên không phải người kiêu ngạo, tính tình quả thực gần giống với Kế Duyên. Y có tự tin nhưng cũng chỉ nghĩ rằng mình không có khả năng thi rớt mà thôi.

Nói cho cùng thì Kinh Kỳ phủ hôm nay nhân tài hội tụ, ngọa hổ tàng long. Nhân vật lợi hại chắc chắn không chỉ có mỗi mình y, mà còn có rất nhiều người vừa có quyền thế, có quan hệ, lại có học thức nữa.

Vì vậy, tuy Doãn Triệu Tiên cũng khao khát đứng hạng nhất như những thí sinh khác, nhưng đây thực sự chỉ là ước muốn của y, không dám nói là tình thế bắt buộc.

Nhưng âm thanh của đám người đã chứng minh Doãn Triệu Tiên đã giành được “Hội Nguyên”.

"Doãn Hội Nguyên có ở đấy không?" "Có người nào biết Doãn Triệu Tiên không?"

“Ta biết tên nhưng chưa từng gặp!”

"Nhường một chút nào, nhường một chút nào, để cho chúng ta đi qua!"

"Đừng đẩy ta!"Lúc này, cả Sử Ngọc Sinh và Doãn Triệu Tiên đều đang kích động, ngay cả Doãn Triệu Tiên cũng dùng hết sức chen lấn lên phía trước. Y không cần đến quá gần, chỉ cần từ ngoài rìa chen vào chính giữa vài bước là có thể nhìn thấy Hạnh bảng.

Quả nhiên, nơi cao nhất, bắt mắt nhất của Hạnh bảng ghi mấy chữ to: Hội Nguyên, Kê Châu Doãn Triệu Tiên.

Vào lúc xác nhận lại thành tích này, Doãn Triệu Tiên cảm thấy hơi choáng váng.Trong Tấn vương phủ, Tấn vương Triệu Duyên đang ngồi trò chuyện với lão sư của mình bên ấm trà nóng, cũng bàn luận về kỳ thi Hội.

“Lý sư, người không đến trường thi xem cảnh náo nhiệt sao?”

“Đến đó có gì vui chứ, lần này ta cũng không có học trò nào dự thi. Ngược lại là Vương gia ngươi không đi để lão hủ bất ngờ.”

Dạy dỗ Tấn vương từ nhỏ đến lớn nên Lý Mục Thư cực kỳ hiểu học trò của mình, thật ra gã là người rất thích tham gia náo nhiệt. Nhưng lão hỏi vậy cũng không phải nghi ngờ gì, chỉ là trêu chọc Tấn vương mà thôi.

“Không đi, không đi. Chuyện điềm lành ngày trước làm cho đại ca lúc nào cũng nhìn ta không vừa mắt. Dù sao tình cảnh lớn bây giờ có liên quan triều chính, nếu như không phải cần thiết, ta đều không đi.”

Lý Mục Thư cầm chén trà lên, nhấp một ngụm rồi cười nói.

“Chuyện này với Vương gia chưa chắc đã là chuyện tốt, nhưng đối với Ngô vương điện hạ thì nhất định là chuyện xấu rồi…”

Người nào dễ dàng làm chuyện khác người, đương nhiên là người thẹn quá thành giận.

Hôm nay, tình hình của Ngô vương cũng giống vậy, bản thân gã là hoàng tử lớn tuổi nhất, vây cánh nhiều nhất, theo thứ tự thì nhìn thế nào cũng là nhân tuyển cho vị trí Thái tử.

Nhưng những năm gần đây, bầu không khí trong triều đình rất kỳ lạ, Ngô Vương càng ngày càng cảm thấy không ổn. Trên thực tế, mấy lần có đại thần đề nghị lập Thái tử nhưng Hoàng đế lại không vui. Vậy mà lúc này lại có chuyện trời ban điềm lành ở Tấn Vương phủ, quả thực rất chói mắt.

May mà lúc đó có mặt Hoàng đế, còn có thể nói là thánh thượng giá lâm nên dẫn tới điềm lành. Nhưng dù sao thì Tam đệ Tấn Vương vẫn là cái đinh trong mắt Ngô vương. Chẳng qua những chuyện này trong triều đình và dân gian đều bị mọi con mắt nhìn vào.

Nói đi cũng phải nói lại, Ngô Vương sao có thể không hiểu điếm ấy chứ, nếu thực sự không biết thì cũng sẽ có người chỉ điểm cho gã. Chắc hẳn không phải rồi. Nhưng có một chuyện rõ ràng đó là gã có tức giận hay không lại là một chuyện khác.

Đúng lúc này, có tên tôi tớ vội vàng chạy từ bên ngoài đến sảnh phụ của Vương phủ.

“Vương gia, Lý Thiếu Sư, Hạnh bảng công bố Hội Nguyên là Kê Châu Doãn Triệu Tiên!”

Mặc dù hai người đều đặt kỳ vọng vào Doãn Triệu Tiên, nhưng lúc nghe tin, hai thầy trò vẫn đưa mắt nhìn nhau. Lý Mục Thư đặt chén trà nhỏ xuống, cảm khái.

"Doãn Triệu Tiên quả không phải vật trong ao!"

Tấn Vương cũng nở nụ cười tự đắc.

“Không biết từ nơi nào có lời đồn rằng Doãn Triệu Tiên thân có Hạo Nhiên Chính Khí, chính là hiền thần hiếm có đương thời. Nhưng không thể phủ nhận, y quả thực có một thân tài học xuất chúng, còn liên tục đỗ hai Nguyên nữa!”

Lý Mục Thư nghe câu này của Tấn Vương, liền quay sang nhìn học trò của mình, ánh mắt cực kỳ nghiêm túc.

“Nếu người này không chết yểu, lại có Vương gia giúp đỡ thì mười, hai mươi năm sau, quyền thần trong triều đình chắc chắn có chỗ đứng của y. Còn lần này, nói không chừng Đại Trinh ta sẽ xuất hiện người thứ hai đỗ Tam Nguyên từ khi lập nước đến nay.” Câu nói của Lý sư làm cho Tấn vương Triệu Duyên thu lại ý cười. Lần này rõ ràng đánh giá cao hơn lần trước không ít.

Vốn dĩ Tấn vương muốn nói một thư sinh dù viết văn có tốt thì chưa hẳn đã trị quốc được, nhưng nghĩ tới Quần Điểu Luận và Vị Tri Nghĩa, lời này cũng không thốt ra khỏi miệng. Y liền đổi thành một câu khác.

“Đỗ Tam Nguyên? Lý sư cho rằng Doãn Triệu Tiên có thể làm được sao?”

“Ha ha ha… Thi Hội đã là đề thi chung rồi, tương đương Doãn Giải Nguyên, à Doãn Hội Nguyên đã thắng một ván. Có một số người đã biết phương hướng đại khái của đề thi còn không thể hơn y được, trong khi đó thi Đình còn có Thánh Thượng tự mình tham gia, ha ha…”

Lý Mục Thư cười một tiếng để cho Tấn Vương suy nghĩ một lát, lại nói tiếp.

“Huống hồ, tâm tư của đương kim thánh thượng quá nặng. Nếu phải lựa chọn thì một học trò hàn môn(*) làm Trạng nguyên cũng phù hợp với thánh ý. Bất kể là tài năng hay bối cảnh, Doãn Triệu Tiên là lựa chọn tốt nhất.”

hàn môn: nhà nghèo

Mặc dù Lý Mục Thư chỉ làm một chức quan Thiếu Sư nhưng lại khiến cho Tấn Vương coi trọng. Có đôi khi gã thấy bản thân rất may mắn vì lão sư từ nhỏ của mình chính là Lý Mục Thư.

Lúc này, Tấn Vương nghe vậy khẽ gật đầu. Mặc dù sau này có người quyết tâm điều tra được Doãn Triệu Tiên đã đến Vương phủ dự tiệc, nhưng dù sao đó cũng là trước lúc thi Hội. Chỉ cần từ nay về sau, bản thân gã tránh hiềm nghi, ít tiếp xúc với Doãn Triệu Tiên là tốt rồi. Bối cảnh của Doãn Triệu Tiên cũng không phải giả.

Hạnh bảng đã công bố, có người vui, có người buồn. Mọi người còn năm ngày bình ổn lại tâm trạng, chuẩn bị cho cuộc thi Đình.

Cuộc thi Đình ở Đại Trinh đã thay đổi nhiều lần, từ mồng một tháng ba đổi thành mười lăm tháng ba, cuối cùng cố định hôm nay là ngày mồng năm tháng ba. Đề thi sẽ do tất cả các bộ đưa ra danh sách, sau đó đương kim hoàng thượng tự mình chọn đề, trên lý thuyết Thánh thượng còn muốn đích thân chủ trì kỳ thi nữa.

Địa điểm tổ chức cuộc thi không còn là trường thi, mà là trong đại điện của Hoàng Cung, vì vậy mới có tên là thi Đình.

Đối với thí sinh hàn môn, áp lực tâm lý cực lớn cũng là một cửa ải trong đó.

Hoàng cung nguy nga, canh giữ nghiêm ngặt, cứ mỗi lần bước qua một cửa là có quan văn kiểm tra và lục soát nhiều lần, sau đó thí sinh mới tới được cung điện cuối cùng.

Lần này không giống lần thi trước có vách ngăn ở giữa. Thi Đình kéo dài một ngày, trong cung điện rộng rãi đặt mấy cái bàn. Thậm chí, những thí sinh ngồi gần một chút còn có thể nhìn thấy người bên cạnh đổ đầy mồ hôi trên cổ, trên mặt.

Chung quanh có người giám sát, đôi khi đương kim thánh thượng cũng tới kiểm tra một phen, lộ ra dáng vẻ chủ khảo uy nghi.

Sau một ngày, dưới áp lực cực lớn, tất cả thí sinh đều phải dùng hết tài học bản thân, chẳng những thi thố sự khôn ngoan, trí nhớ mà còn là một tay viết thư pháp.

Cuộc thi Đình kinh khủng cuối cùng cũng đã kết thúc. Toàn bộ thí sinh đều được triều đình an bài ở dịch quán, khách điếm, chờ kết quả thi Đình công bố. Còn tất cả quan lại các bộ khẩn trương chấm bài ở bên trong.

Tuy số người dự thi ít hơn cuộc thi trước rất nhiều, nhưng đều là những người có trình độ cao, nên đám người chấm thi càng phải hao tâm tổn trí phí sức, huống hồ trên đầu còn có Hoàng thượng đang nhìn chằm chằm vào.

Hơn mười ngày sau, trong Ngự thư phòng ở Hoàng cung, Nguyên Đức Đế đang đọc một quyển sách, chính là Quần Điểu Luận - Phượng Minh Ngô Đồng của Doãn Triệu Tiên.

“Hay, thiên hạ quần điểu giai triêu phượng, thiên đảo chi quán bất khả du.” (*)
Những bầy chim trong thiên hạ đều cúi đầu trước Phượng hoàng, hàng ngàn con chim quán không thể vượt qua được

Theo Nguyên Đức Đế, chuyện này đại biểu cho quyền lực chí cao vô thượng của hoàng gia, những đại thần như chim quán không thể lấy tư tưởng Hoàng đế ở nơi cao mà làm bừa làm loạn.

Từ lúc biết rõ Doãn Triệu Tiên đậu hai giải Nguyên, một chút chuyện này đã khiến cho Nguyên Đức Đế hứng thú, đương nhiên còn có thư sách hiếm có này nữa. Mặc dù hoàng đế chưa kịp xem Vị Tri Nghĩa nhưng ý tưởng trên Quần Điểu Luận rất thú vị, nội dung cũng phù hợp với thánh ý.

Mỗi Hoàng đế đều hi vọng bản thân có thể sáng suốt như Phượng Hoàng trong sách, có thể chí cao vô thượng như vậy.

Có thái giám chậm rãi đến gần bàn sách Hoàng đế đang ngồi, thấp giọng bẩm báo.

“Hoàng thượng, mấy vị đại nhân ở Lễ bộ đã đến.”

Nguyên Đức Đế ngẩng đầu, khép sách trong tay lại.

“Để bọn họ tiến vào.”

"Vâng!"

Sau khi thái giám lui ra ngoài, mấy vị quan liền giơ mấy cái khay đi vào Ngự thư phòng, khom người đặt lên bàn sách trước mặt Hoàng đế.

“Khởi bẩm Thánh thượng. Việc chấm điểm cuộc thi Đình đã xong. Quan chức các bộ đã duyệt bài thi. Đây là những bài thi được lựa chọn cho một giáp(*) do các bộ đề cử, mời thánh thượng xem qua!”

(*) Một giáp là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa

Một giáp này sẽ lựa ra ba người, chỉ có Hoàng đế mới có tư cách quyết định thứ tự, định ra ai trong ba người này sẽ là môn sinh của thiên tử.

"Trình lên!"

"Vâng!"

Tổng cộng có ba khay, bên trong có bài thi của bảy người, đều là kết quả được lựa chọn cực kỳ cẩn thận.

Có đôi lúc Hoàng đế sẽ đích thân tham dự chấm thi, như vậy thì thường chấm xong sẽ có kết quả luôn. Mặc dù Nguyên Đức Đế không tham gia chấm thi nhưng không ai dám động tay động chân vào phương diện này đấy.

Nguyên Đức Đế mở khay ra, quả nhiên thấy tên Doãn Triệu Tiên trên đó, cùng hai bài thi khác cũng được phủ vải đỏ. Chuyện này đại biểu cho ba bài thi sàn sàn nhau, không phân biệt cao thấp.

"Các ngươi đi xuống đi. Đêm nay ta sẽ xem những bài thi này thật kỹ, sáng mai quyết định một giáp."

"Tuân chỉ!"

Sai khi đám người Lễ bộ lui ra, Nguyên Đức Đế ngồi một mình trong thư phòng, cẩn thận đọc qua bảy bài thi. Một vài bài lật qua loa, Hoàng đế vẫn chú trọng tới ba bài thi màu đỏ kia hơn.

"Không tệ không tệ..."

Tán thưởng một câu, Nguyên Đức Đế lấy bút ra viết đề tự…Mấy ngày sau, Doãn Triệu Tiên giành được Giải Nguyên, Hội Nguyên, Trạng Nguyên, trở thành người thứ hai đỗ Tam Nguyên từ khi Đại Trinh lập nước đến nay. Từ Kinh Kỳ phủ truyền ra, nghe đồn ở Quỳnh Lâm yến, Thánh thượng còn tự mình ban rượu. Doãn Triệu Tiên trở thành người được cả quan trường và dân chúng đều ca tụng ở chốn trà dư tửu hậu.

Với tư cách là Trạng Nguyên lang, Doãn Triệu Tiên vừa mệt mỏi, bất đắc dĩ tham gia tiệc xã giao, vừa hưng phần và vui sướng khi đỗ Tam Nguyên. Mặc dù Doãn Triệu Tiên chưa có chức quan, nhưng trong kinh thành đã có danh tiếng có một không hai.

Tin tức này rất nhanh sẽ được người ra roi thúc ngựa truyền về Kê Châu, ngựa sẽ không ngừng vó liền truyền tin đến Đức Thắng phủ huyện Ninh An.

Đứng ở thư các Sở phủ, Kế Duyên nhìn quân cờ màu trắng ngưng thực của Doãn Triệu Tiên, trên viên cờ trắng bay lên chính khí sáng chói. Hắn lẩm bẩm nói.

“Mười năm đau khổ học hành không người hỏi, một lần hành động thành danh thiên hạ biết.”

Nói xong, Kế Duyên đứng lên trên cái bàn trong lầu ba thư các, thò tay lấy bọc đựng áo quần đang giấu trên vải mành. Sau đó, hắn chậm rãi đi đến cửa lầu các, nhẹ nhàng đẩy ra ngoài.

Thanh Đằng kiếm bên cạnh treo lơ lửng, đi theo sau lưng Kế Duyên.

"Doãn phu tử, tự giải quyết cho tốt!"

Hắn lẩm bẩm xong, liền nhìn về hướng dịch quán. Sau khi đóng cửa lại, dưới chân hắn sinh ra sương mù, chậm rãi bay lên, đi về hướng Kinh thành, sau đó rẽ về hướng đông.

Trên bàn ở thư các Sở phủ có lưu lại một tờ giấy Tuyên thành. Còn người nhà họ Sở sẽ phát hiện ra lúc nào thì hắn cũng không rõ.

Chương 155: Gặp lại Thanh Tùng

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Dịch Thô Bạch Ngọc Sách Chấm Cơm

Kế Duyên cưỡi sương mù, không bay quá cao, cũng không đi quá xa. Chỉ là đến bên ngoài phủ thành Kinh Kỳ phủ hơn mười dặm, hắn chậm rãi đáp xuống mặt đất.

Hắn bay cách mặt đất hơn mười trượng, sương mù như sợi khói thô phiêu đãng theo gió. Lúc hắn đáp xuống ngoài thành cũng tốn gần nửa canh giờ.

Đây cũng xem như lần đầu tiên Kế Duyên trải nghiệm cảm giác Phi Cử Thuật, vì vậy hắn khá cẩn thận. Ở độ cao chừng này, nếu hắn gặp chuyện gì ngoài ý muốn thì vẫn có thể dùng khinh công để an ổn rơi xuống đất.

Chỉ là toàn bộ quá trình này nhẹ nhàng hơn so với tưởng tượng của Kế Duyên, có lẽ là do thuật pháp thần dị Đằng Vân Giá Vũ của Lão Long, cũng có lẽ do hắn có quân cờ trắng của lão Bạch Giao ở trong tay.

Cho dù hắn bay không cao nhưng cảm giác phi hành vẫn rất tuyệt. Sau khi đáp xuống đất, lòng tin của hắn càng tăng thêm.

‘Chẳng qua nếu theo đánh giá của Bồ Đề Tổ Sư trong Tây Du Ký, chắc ta còn chưa được xem là bò lên mây đâu nhỉ?’

Mang theo một chút ý nghĩ thú vị, Kế Duyên cũng nhanh chóng bay về phía Thông Thiên giang cách đó không xa.

Dù sao bây giờ là tháng ba, cũng đã đến mùa xuân, mặc dù trời vừa mới sáng nhưng bến tàu bên bờ Thông Thiên giang đi đến Kinh Kỳ phủ đã vô cùng nhộn nhịp, xe ngựa tới tui nối liền không dứt, không còn yên tĩnh như những ngày đông giá rét nữa.

Kế Duyên mang theo chiếc dù, dáng vẻ cô đơn đi qua đường. Thoạt nhìn hắn rất giống những thí sinh thi rớt trở về quê hương, không ai thèm liếc hắn một cái. Thỉnh thoảng trên đường đi hắn còn nghe có người nghị luận về Trạng nguyên lang năm nay đỗ Tam Nguyên.

Đến bờ sông, Kế Duyên không rẽ trái đi theo hướng ra bến tàu nữa, mà rẽ phải đi về bờ sông phía nam. Ở bên đó có một ông lão đang đợi hắn, đúng là người mà hắn đã đoán trước, lão Long.

Lão Long vuốt râu nhìn bằng hữu từ xa đi đến. Đợi hắn đến gần, hai người chắp tay chào nhau.

"Kế tiên sinh!" "Ứng lão tiên sinh!"

Hai người ân cần hỏi thăm lẫn nhau, sau đó cùng dạo bước bên bờ sông.

Lão Long nhìn thấy bao y phục và cây dù màu vàng mà Kế Duyên đang mang theo.

“Có đôi khi lão hủ rất hâm mộ Kế tiên sinh, kiên nhẫn và rảnh rỗi du hí phàm trần.”

Kế Duyên cũng nhìn lão Long, hình như mỗi lần gặp, lão đều có một bộ dáng giống nhau.

“Ứng lão tiên sinh cũng vậy. Với đạo hạnh của lão tiên sinh đi lại giữa phàm trần, nếu có Thần linh nhìn thấy thân rồng của ngài, mà có thực sự xem thấu được, cũng sẽ không nói cái gì sao?”

“Hắc hắc, ta không kiên nhẫn vậy đâu. Có một số việc rất thú vị nhưng còn không bằng thoải mái chợp mắt một lát.”

Lão Long nói nửa đùa nửa thật, chỉ là Kế Duyên nhìn ra được rốt cuộc lão Long cũng không hào hứng chuyện nhân gian cho lắm. Nếu nói về tính kiên nhẫn, Chân Long cũng không kém cạnh ai đâu.

Một người một rồng cứ chậm rãi đi dọc bờ sông như vậy chừng vài dặm.

Đến lúc thực sự phải chia tay, lão Long nhắc nhở Kế Duyên đến lúc đó nhớ báo cho lão nơi hắn thanh tu. Hai người hàn huyên đơn giản vài câu liền tạm biệt nhau.

Một rồng ẩn mình vào sông lớn, một người tức thì bước lên mây mà đi.Ở Tịnh Châu ở phía đông nam của Đại Trinh, trong mười ba Châu của Đại Trinh thì nơi này có diện tích tương đối nhỏ. Cả Châu chỉ có năm phủ mà thôi.

Nhưng Tịnh Châu là nơi sản xuất lương thực chủ yếu của Đại Trinh, hoàn cảnh khí hậu thích hợp, ruộng đồng bình nguyên rộng lớn, nhờ vậy nơi đây chính là kho gạo của Đại Trinh. Trong lịch sử có không biết bao nhiêu lần Đại Trinh gặp hạn đều phải điều động lương thực từ Tịnh Châu.Trường Xuyên phủ là thủ phủ của Tịnh Châu, ngoại trừ phủ thành, nơi đây còn có mười hai huyện lớn, trong đó có huyện Đông Nhạc.

Trên đường, Kế Duyên thành thục Đằng Vân Giá Vũ, vừa đi vừa hỏi đường, hữu kinh vô hiểm đến được huyện Đông Nhạc vào cuối tháng tư. Nơi này cũng chính là quê quán của Thanh Tùng Đạo Nhân.

Nói thật là lúc hắn biết được Thanh Tùng Đạo Nhân và đồ đệ Tề Văn sống ở Tịnh Châu, hắn cũng rất giật mình.

Khoảng cách giữa Tịnh Châu và Kê Châu không gần. Lúc ấy, hắn vốn tưởng hai đạo sĩ này là người Kê Châu, thậm chí ở trong Đức Thắng phủ, không nghĩ tới bọn họ lại đi dạo chơi xa như vậy.

Với chút sức lực của người thường, hơn nữa hai thầy trò thường xuyên xấu hổ vì trong ví rỗng tuếch, thì rất có khả năng bọn họ không đủ tiền thuê xe ngựa. Hai người lại không có mục đích rõ ràng, dựa vào lời nói của tiểu đạo sĩ Tề Văn thì hai người đã đi du lịch hai năm rưỡi.

Ở Tịnh Châu có ít núi, huyện Đông Nhạc cũng vậy, cho nên rất dễ tìm ra núi Vân Sơn ở trong huyện. Kế Duyên tùy tiện hỏi thăm một chút đã tìm ra Vân Sơn Quan của Thanh Tùng Đạo Nhân.

Quy mô của Vân Sơn này khá giống Lão Hoa Sơn ở nơi giao nhau của Đức Thắng phủ và huyện Cửu Đạo Khẩu vùng Kê Châu. Trong Trường Xuyên phủ, Vân Sơn này cũng không nhỏ.

Lúc này, Kế Duyên đang đứng ở đỉnh núi Yên Hà, bên ngoài Vân Sơn Quan, đi lòng vòng bên ngoài Vân Sơn Quan một vòng.

Đạo quán này nhìn như không lớn nhưng cái gì cần có đều có. Ngoại trừ chủ điện cung phụng những vì sao, thì sảnh phụ, phòng ngủ, phòng bếp, sân sau đều đầy đủ.

Sân sau trồng một ít rau quả. Vì nó nằm bên sườn núi nên không có giếng nước, muốn tưới nước thì phải xuống núi đến khe núi Vân Sơn để xách lên.

Toàn bộ đạo quán chiếm diện tích ước chừng hơn một mẫu đất, mà chỉ có hai người là Thanh Tùng Đạo Nhân và đồ đệ Tề Văn ở lại.

Hắn nhìn khí tượng của đạo quán, có lẽ Thanh Tùng Đạo Nhân và Tề Văn đã trở về từ lâu.

Hiện tại, trong đạo quán không có ai, hiển nhiên là hai người đã đi ra ngoài. Có lẽ bọn họ nghĩ trên núi sẽ không có kẻ trộm nên từ trong ra ngoài đều không dùng khóa.

“Chậc chậc chậc… Gã Thanh Tùng Đạo Nhân này sẽ không ra ngoài làm thầy tướng số nữa đấy chứ?”

Kế Duyên đẩy cửa, đi vào trong sân. Hắn không đi xem phòng của hai người như thế nào, mà đi thẳng vào chủ điện.

Trong điện không phải cung phụng Tam Thanh (*) của Đạo gia, mà là thờ những vì sao Chu Thiên Tinh Đấu. Trong điện cũng không có tượng thần làm bằng đất sét mà là một Tinh Tú Đồ (**) bằng vải đen. Không biết có phải do những vì sao có điểm đặc thù hay không mà ánh mắt Kế Duyên vốn dĩ mơ hồ, lúc này lại có thể nhìn thấy rõ ràng.Tinh Tú Đồ: Bản đồ những vì sao

Bắt mắt nhất là chín ngôi sao, bảy hiện hai ẩn của chòm sao Bắc Đẩu và sáu ngôi sao của chòm sao Nam Đẩu. Ngoài ra còn có rất nhiều ngôi sao khác được thêu lên đó.

“Ừ, cung phụng ngôi sao, không phụng thần. Đạo gia ở nơi này có chút ý tứ.”

Trên thực tế, bất kể là Ngoại Đạo Truyện, Thông Minh Sách, hay là mấy thư tịch Kế Duyên lấy được từ chỗ lão Long, đều có nhắc tới Phật gia Minh Vương, còn chuyện về Đạo gia lại không nhiều.

Phần lớn “Pháp sư” mà dân chúng phàm trần thường mời đến là hòa thượng, hoặc những người giả dạng mặc “pháp bào”, nhưng rất ít khi mời đạo sĩ.

Kế Duyên nhìn Tinh Tú Đồ kia một lúc rồi đi ra ngoài.

Ngoài điện cũng có lư hương, nhưng hương khói cũng không nhiều. Chẳng qua nhìn hương khói đều tản đi, xem ra Tinh Tú Đồ kia không cần thiết, cũng không dùng được rồi.

“Cũng khó trách dân chúng không muốn tới đạo quán thắp hương, ngay cả một tượng thần cũng không có thì còn cầu cái gì nữa…”

Dưới Vân Sơn chừng hai, ba mươi dặm là huyện thành Đông Nhạc, Kế Duyên không định chờ mãi ở đạo quán, nên muốn đi xuống đó xem có Thanh Tùng Đạo Nhân hay không, thuận tiện mua chút đồ ăn.

Đám mây nhẹ nhàng bay đến bên ngoài huyện, đi thẳng đến phường Miếu Ti của huyện thành. Quả nhiên, bên ngoài miếu Thành Hoàng, dưới một cây đại thụ, hắn nhìn thấy một tấm ván và bàn nhỏ, Thanh Tùng Đạo Nhân vẻ mặt ủ rũ đang ngồi đằng kia, bên cạnh là Tề Văn đã lớn.

Tuy rằng Kế Duyên không thấy rõ tấm biển nhỏ kia, nhưng thỉnh thoảng Thanh Tùng Đạo Nhân sẽ nhiệt tình chào mời khách hành hương, từng chữ đều rơi vào tai Kế Duyên.

"A, vị công tử này đến cầu hôn phối sao?" "A, vị cô nương này đến cầu duyên sao?"

"Bần đạo xem thẻ cầu duyên, giải xăm, rẻ lắm đấy!”Kế Duyên âm thầm gật đầu, xem ra lời mình nói vẫn lọt tai Tề Tuyên này.

Kết quả, trong lòng hắn còn chưa khen xong thì có một vị khách hành hương tuổi trung niên, trên đầu đội mũ vuông, vạt áo màu xám đã đến trước quầy hỏi một câu.

“Đạo trưởng có giải thẻ bình an, thẻ nhà cửa không?”

Tinh thần của Thanh Tùng Đạo Nhân nhất thời thay đổi. Tề Văn bên cạnh vừa nói một chữ “Không..” thì Tề Tuyên đã nói át đi giọng cậu.

“Giải! Sao lại không giải! Nếu ta xem thẻ tre mà không nói kỹ được, ta còn có thể xem thêm cho ngươi một quẻ, sẽ không thu thêm bạc!”

"A? Tốt lắm, tốt lắm, mời đạo trưởng đoán thẻ xăm cho ta."

“Ha ha ha, ngồi đi ngồi đi. Thực ra vừa rồi nhìn mặt ngươi, ta đã thấy rồi, chỉ là ngươi không đến nên ta nhịn không hỏi thôi.”

Thanh Tùng đạo trưởng vô cùng hiền lành, mời khách hành hương ngồi xuống.

Tề Văn ở bên cạnh và Kế Duyên đứng xa xa đồng thời thở dài.

(*) Tam Thanh Đạo Gia: là ba vị thần tiên tối cao trong Đạo giáo tại Trung Quốc. Tam Thanh bao gồm: Ngọc Thanh Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, Thượng Thanh Linh Bảo Thiên Tôn, Thái Thanh Đạo Đức Thiên Tôn (cũng chính là Thái Thượng Lão Quân)

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau