LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 101 - Chương 105

Chương 101: Thành Kỳ chi Y

Dịch: Lưu Kim Bưu

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Mưa mỗi lúc một to hơn, Kế Duyên mặc thanh sam múa kiếm. Trường bào ống rộng chẳng những không ảnh hưởng đến sự linh động khi xuất kiếm, mà còn làm cho sự phiêu dật được lộ rõ, không quá âm nhu cũng không quá mạnh mẽ.

Phảng phất không có bất kỳ chiêu thức gì, cũng không có bất kỳ thân pháp cứng nhắc nào. Giọt mưa rơi xuống như được dẫn dắt bởi rất nhiều sợi tơ vô hình, thế kiếm đưa đến đâu chúng xoay chuyển theo đến đó. Thân hoà cùng ý, kiếm chuyển theo ý.

Mỗi một giọt mưa là một kiếm, mỗi một kiếm xuất ra cũng hóa thành mưa.

Thời gian có lẽ mới chỉ qua mấy hơi thở, cũng có khi đã chừng thời gian một chén trà, Kế Duyên dừng múa kiếm, phất tay áo quay người, đứng chắp tay. Giờ khắc này, theo tư thế quay người của hắn, nước mưa cũng xoay tròn quanh thân. Dưới chân hắn hình thành một vòng nước rộng một trượng, sau đó từ từ tan vào nước mưa trên mặt đất.

Mặc dù kiếm đã ngừng, nhưng những giọt mưa rơi lại chủ động tránh né hắn, thuận theo bên người rơi xuống cạnh chân.

Kế Duyên nhìn về phía đám người Tả Gia trong sảnh.

"Đây là Du Long thần ý, vô chiêu cũng vô thức, nhưng trong đó hoà hợp võ học thiên hạ, có thể lĩnh ngộ hay không, và lĩnh ngộ được bao nhiêu liền nhìn bản thân các ngươi rồi."

Nói xong, hắn đi tới từ trong màn mưa, một lần nữa bước vào phòng. Lúc này, dưới chân hắn không có vệt nước nào, áo mặc trên người cũng không bị ướt.

Nếu lần này cần làm một Tiên đạo cao nhân, vậy dĩ nhiên hắn phải làm cho tròn vai rồi.

Đám người Tả Gia cùng Ngôn lão dường như vẫn chưa hoàn hồn khỏi cảnh Tiên nhân múa kiếm vô cùng ảo diệu vừa rồi. Bọn họ vẫn còn sững sờ nhìn ra ngoài phòng, tựa như thân ảnh hư ảo đó vẫn đang múa kiếm trong mưa.

Thật lâu sau, Tả Bác Nhiên là người đầu tiên bừng tỉnh, tiếp đến mấy người Tả Hữu Thiên, Tả Hữu Tâm. Hai đứa bé vẫn còn ngơ ngác nhìn mưa. Đám người Tả Gia không một ai nói chuyện. Mãi đến lúc hai hài tử cũng hoàn hồn, rúc vào bên người mẫu thân, người Tả Gia cùng Ngôn lão gia tử mới dám thở mạnh.

Kế Duyên ngồi trước bàn uống trà, tay cầm ấm trà lên liên tục rót cho mình. Đợi đến lúc tất cả mọi người bình tĩnh trở lại, hắn mới khẽ cười nhìn bọn họ.

Thấy Ngôn lão lộ vẻ xấu hổ, hắn vội vàng chào hỏi một chút.

"Ngôn lão không cần để ý, lão chưa từng trộm cướp thứ gì của Tả Gia, ta cũng không ngại để lão đứng ngoài quan sát, ai có thể ý kiến được? Ngồi xuống uống trà đi!"

"Cảm tạ tiên sinh cho ta xem ngài múa kiếm."

Ngôn lão mặt dày chắp tay, sau đó mới ngồi xuống ghế của mình, vội vàng cầm lấy chén trà uống một ngụm cho đỡ kinh hãi. Thật ra so với người nhà Tả Gia, lão càng hiểu rõ sức nặng của việc Tiên nhân múa kiếm.

Mặc dù cửa hàng Ngôn gia đã đóng lò đúc kiếm đặc thù kia từ lâu, nhưng Ngôn lão vẫn được xem là đã đúc kiếm nửa đời người, đối với kiếm pháp tất nhiên cũng có cái nhìn riêng của bản thân.

Lão chỉ có thể ở than thầm một câu: ‘Tiên diệu kiếm ý, phàm trần khó tìm!’

Bây giờ, mặc dù đám người Tả gia đã hoàn hồn, nhưng trong lòng vẫn còn đang thưởng thức màn múa kiếm trong mưa vừa rồi. Bọn họ căn bản không nhớ được động tác của Kế Duyên, nhưng cũng không ảnh hưởng đến cảm giác kia.

Một lát sau, đám người Tả Gia đứng trong phòng, dưới sự dẫn đầu của Tả Bác Nhiên, họ đồng thời chắp tay khom người, ngay cả hai hài tử dưới sự giúp đỡ của cha mẹ cũng chắp tay thi lễ.

"Ơn của tiên sinh, Tả thị suốt đời khó quên. Một nhà Tả thị chúng ta ở Quân Thiên phủ, nguyện trọn đời cung phụng tiên vị của tiên sinh!"

Thanh âm của Tả Bác Nhiên vẫn trung khí mười phần như cũ, vừa trịnh trọng lại nghiêm túc.

Nghe được lời này khiến Kế Duyên hơi vui vẻ một chút, nhưng hắn không có ý định để người ta quỳ lạy sống chết.

"Tốt, đối với các ngươi, chuyện này coi như đã xong. Còn đối với ta thì còn chưa kết thúc đâu, cũng không biết Thành Hoàng của Quân Thiên phủ này có dễ nói chuyện hay không!"

Kế Duyên lắc đầu cười cười, nếu đã nói rồi, đương nhiên phải thực hiện lời hứa.
Thật ra có lẽ cũng không phải chuyện lớn gì, dù sao Tả Gia được sự bảo vệ bởi sắc âm pháp lệnh của hắn, tâm hồn càng thuần khiết bao lâu, càng khó xuất hiện kẻ gian ác nào. Tiếp tục hành thiện tích đức thật nhiều, sau khi chết thì bản thân cũng có xác suất không nhỏ trở thành ứng cử viên chức sai dịch của Thành Hoàng Âm Ti.

Kế Duyên lễ phép đi bái phỏng một cái. Thậm chí, hắn không cần gặp Thành Hoàng, chỉ cần gặp một trong các phán quan, nhắc tới mối quan hệ với Tả thị. Thành Hoàng Âm Ti của Quân Thiên phủ vẫn có khả năng rất lớn sẽ bán cho Kế Duyên một chút nhân tình.

Cũng không phải vấn đề vi phạm nguyên tắc khiến bọn họ phải chọn kẻ gian ác. Đồng dạng là quỷ tốt, nếu có người tu tiên như Kế Duyên đảm bảo, tại sao bọn họ thuận nước giong thuyền chứ. Nếu không phạm nguyên tắc, Âm Ti cũng có thể tạo mối quan hệ.

Đây cũng không phải suy luận lung tung của hắn, mà được ghi rõ trong “Ngoại Đạo truyện”, cũng là lời nói có căn cứ sau khi hắn tiếp xúc mấy lần với hệ thống Thành Hoàng. Tất nhiên, chắc chắn cũng sẽ có Âm Ti Chủ Quan hoặc Thành Hoàng có tính tình không tốt, nếu như đụng phải bọn họ thì coi như Kế Duyên không gặp may.

Nhưng hắn cũng không muốn nghĩ sớm về việc này, thay vào đó hắn hơi nheo mắt, nhìn chữ viết trên bàn, rồi nói với người Tả Gia:

"Được rồi, tới lấy pháp lệnh đi."

Tả Bác Nhiên là người lãnh đạo một nhà, trịnh trọng đi về phía trước, hai tay đưa về phía mặt bàn. Y muốn cầm lấy pháp lệnh, chỉ là trước đó, Kế Duyên lại đưa tay đặt lên phía trên.

"Kế Mỗ đã nói trước, nếu như Tả Gia chỉ muốn an ổn sinh sống, tất nhiên có thể được. Mặc dù pháp lệnh tốt đấy nhưng cũng không phải vạn năng, ‘phúc hoạ vô môn duy nhân tự triệu’ (*), tương lai thật sự muốn đặt chân giang hồ, tốt nhất vẫn phải tuân theo hiệp tâm chính khí, nếu không pháp lệnh sẽ tự hủy!"

Giọng nói của hắn mang theo ý cười, nhưng lại mang đến áp lực cho bọn họ. Mọi người trong phòng cũng không dám xem đây là câu nói đùa.

"Tả thị tất nhiên tuân theo, không dám quên lời dạy bảo của tiên sinh!" "Tuyệt đối không quên lời dạy bảo của tiên sinh!"

Sau lời nói của Tả Bác Nhiên, đám người Tả Gia đằng sau cũng vội vàng chắp tay biểu lộ quyết tâm.

Khi Kế Duyên vừa dời tay, Tả Bác Nhiên trán hơi đổ mồ hôi, hai tay cầm pháp lệnh. Cánh tay phải của Kế Duyên rủ xuống, trong tay áo phải hiện lên hư ảnh một quân cờ, khiến hắn không khỏi nghĩ thầm trong đầu một câu: ‘Quả nhiên!’

Hắn nhìn Tả Bác Nhiên cầm tự thiếp cẩn thận lui về nhà chính, dưới sự chứng kiến của đám người Tả Gia. Kế Duyên cũng đột nhiên nghĩ đến một việc, nhìn sang Ngôn lão đang vuốt râu đứng ở một bên.

"Ngôn công, vỏ kiếm của ta đâu?"

"A?"

Ngôn lão khó hiểu nhìn về phía Kế Duyên. Sau đó lão liếc nhìn Thanh Đằng kiếm đang gác cạnh bàn, trán lão lập tức đổ mồ hôi, việc làm vỏ kiếm không phải nói đùa à?
"Ha ha ha ha...Ngôn công đừng vội, qua mấy ngày Kế mỗ lại đến mua đấy, một cái vỏ kiếm đơn giản thôi, chắc cũng không tốn bao nhiêu thời gian của cửa hàng Ngôn gia nhỉ?"

"Không tốn bao nhiêu, không tốn bao nhiêu! Chắc chắn sẽ chuẩn bị tốt để làm hài lòng tiên sinh!"

Ngôn lão vội vàng cam đoan, sau đó lão cúi đầu suy nghĩ nên chuẩn bị kiểu dáng nào, vật liệu gỗ loại gì. Dù sao thì lão cũng đã quyết định sẽ phát động người nhà họ Ngôn làm cho lão mười mấy, hai mươi kiểu vỏ kiếm khác nhau, để Tiên nhân tự mình lựa chọn!

Chờ đến khi Ngôn lão ngẩng đầu muốn nói rõ điểm này với Kế Duyên, lão lại phát hiện Kế tiên sinh ngồi bên kia đã biến mất, chỉ còn lại một chén trà đã uống cạn, mà người Tả Gia thì vẫn đang hiếu kì thưởng thức tự thiếp, lúc này họ cũng không phát giác điều gì.

...

Kế Duyên cất bước rời đi trong mưa. Đây là lần đầu tiên hắn dùng Tị Thủy chi thuật đi trong mưa, chẳng qua hắn vẫn tiện tay mượn cây dù dựng bên ngoài căn phòng kia của cửa hàng Ngôn gia.

Kế Duyên vội vã rời đi cũng không phải do hắn thật sự gấp gáp muốn đi gặp Thần Đạo Ti của Thành Hoàng Quân Thiên phủ, mà chỉ là không muốn bỏ qua cảnh đẹp ở Quân Thiên Phủ thành.

Đi đến gần thành, hắn liền căng dù ra, lấy tư thái của một bách tính bình thường đi vào thành. Hắn đi dạo khắp nơi, nghe và nhận xét về bức tranh Quân Thiên phủ trong lòng mình.

Du lịch nửa ngày, rốt cuộc Kế Duyên cũng đến được Miếu Ti phường của Quân Thiên phủ. Đa số các thành sẽ gọi tên phường có miếu Thành Hoàng là Miếu Ti phường. Đây là nơi tổ chức miếu hội và tế tự các hoạt động trọng yếu của thành phường, Quân Thiên Phủ cũng không ngoại lệ.

Trước đó, lúc đáp ứng Tả Gia, hắn có đủ tự tin, bản thân hắn suy nghĩ cũng không thấy có vấn đề. Nhưng khi thật sự đi đến dưới mí mắt Thành Hoàng, Kế Duyên vẫn hơi có vẻ thấp thỏm.

Thành Hoàng một phủ thông thường lợi hại hơn nhiều so với Thành Hoàng của huyện, ngay cả thuộc hạ của các ti dưới quyền Thành Hoàng cũng sẽ không ít. Còn phủ thành quy mô bậc này như Quân Thiên Phủ, phỏng chừng phải có hai mươi bốn ti.

Kế Duyên cũng không phải tay không mà đến. Ở Miếu Ti phường, hắn đã chọn riêng vài cửa hàng để mua một hộp đồ ăn bánh kẹo trái cây, lại mua thêm hai bầu rượu tạm được, sau đó mới chạy về phía miếu Thành Hoàng.

Bởi vì trời mưa nên người trong miếu Thành Hoàng cũng không quá nhiều. Mấy người bán rong hương nến đẩy xe hàng vào trong hành lang miếu, khi nhìn thấy hắn đi vào cửa miếu, lập tức có người nhiệt tình chào hàng.

"Vị đại tiên sinh này ơi, đến bái Thành Hoàng gia dù sao cũng phải cắm mấy nén hương chứ, ở đây ta có đàn hương thượng hạng, hai văn tiền được ba nén!"

Hương? Không dám mua, không dám mua!

Kế Duyên uyển chuyển từ chối, sau đó hắn thuận theo một bên hành lang mà tiến về mấy miếu điện phía trước.

Đầu tiên là đến chủ điện, Kế Duyên cũng không dâng hương cầu phúc giống mấy vị khách hành hương khác, mà hắn lấy mấy đĩa điểm tâm cống phẩm từ trong hộp. Sau khi nói rõ một chút với người coi miếu, hắn bày đồ ngay ngắn lên bàn thờ, bên cạnh để bầu rượu.

Tiếp đó, hắn chỉ chắp tay với tượng Thành Hoàng, liền rời khỏi chủ điện, tiến về một gian Thiên điện trong miếu Thành Hoàng.

Bên trong gian Thiên điện này là từng pho tượng thần bằng đất, phía trước tượng thần cũng có ghi rõ chủ quan của ti nào. Nhưng Kế Duyên không cần nhìn chữ, chỉ bằng cảm giác tìm kiếm từng pho tượng, cuối cùng hắn dừng phía trước tượng đất của Văn Phán quan.

Nếu nói trong Thành Hoàng Âm Ti, vị chủ quan nào ôn hoà dễ nói chuyện nhất, đại đa số tình huống đều là Văn Phán.

Khách hành hương trong Thiên điện ít hơn rất nhiều, mà trời mưa như thế này thì càng không có một ai, nghe qua phụ cận cũng không có người nào.

Kế Duyên tranh thủ lấy ra từng loại cống phẩm còn trong hộp cơm, đặt lên trên bàn nhỏ trước tượng thần. Sau đó, hắn để xuống bàn hai chén rượu nhỏ, cầm lấy bầu rượu rót hai chén.

Làm xong mọi chuyện, hắn mới hướng mặt về phía tượng Văn Phán mà chắp tay, hơi vận pháp lực thêm vào sắc âm dư vị, nói nhỏ.

"Cung thỉnh Văn Phán quan Công Tội ti của Quân Thiên phủ Thành Hoàng hiện thân!"

Bên trong Âm Ti, Văn Phán quan đang phê duyệt văn án, bỗng nghe thấy từng trận đạo âm xuất hiện. Gã nghe rõ vô cùng, mà Võ Phán cùng với một đám tiểu quỷ sai dịch ở bên cạnh lại không cảm thấy gì, lập tức gã biết có cao nhân mời rồi.

(*):Họa và phúc đều không có cửa mà là do lòng người tự gây. Làm ác thì gặp họa, làm lành thì được phúc. (Thái Thượng Cảm Ứng Thiên)

Chương 102: Hiếm thấy Phán Quan có tính trẻ con

Dich: mafia777

Biên: Cún Tuyết Homecoming

Văn Phán thu Phán Quan bút từ tay vào trong tay áo, nhìn Võ Phán bên cạnh nói một câu.

"Miếu thờ dương gian có người tu hành mời ta đến gặp một lần, ta đi ra ngoài một lát!"

Võ Phán dừng bút nghiêng tai lắng nghe một hồi, không nghe thấy gì. Sau đó gã dùng Phán Quan bút vẽ vào khoảng không trước mặt, nơi đấy liền dập dờn gợn sóng, hiện ra cảnh tượng bên trong miếu thờ Thiên Điện.

Có một nam tử áo rộng thanh sam, đã dọn xong cống phẩm và rót rượu ngon, chắp tay thi lễ về phía tượng thần Văn Phán.

Ngay thời khắc Võ Phán nâng bút họa cảnh, đối phương dường như cảm nhận được gì đó, ngẩng đầu nhìn về phía tượng thần một vị Phán Quan khác bên cạnh Văn Phán. Ánh mắt tựa như vượt qua cách biệt âm dương giao hội với hai vị Văn Võ Phán Quan của Âm Ti, khiến cho nội tâm hai vị Phán Quan đều run lẩy bẩy.

"Văn Phán tự đi thôi, ta sẽ ở chỗ này lưu ý tình hình trong miếu!"

Văn Phán Quan nghe vậy đứng dậy, không nói gì, chắp tay với Võ Phán xong liền đi ra Công Tội Ti.

Trong Thiên Điện của miếu Thành Hoàng, vừa rồi lúc Kế Duyên có cảm ứng liếc nhìn phương hướng tượng thần Võ Phán một chút, mơ hồ có thể cảm nhận được bên trong có một loại ánh mắt nào đó, nghĩ thầm hẳn là trong Âm Ti đã chú ý mình rồi.

Quả nhiên, không bao lâu sau, pháp tướng Văn Phán Quan mắt thường không thể thấy được từ trong tượng thần sải bước đi ra. Gã đáp xuống cạnh Kế Duyên, quan bào quan mão toàn thân màu đen, râu đen tóc cũng đen hiện ra vẻ tang thương.

Kế Duyên vội vàng chắp tay thi lễ với Văn Phán Quan.

"Tại hạ Kế Duyên, có việc quấy rầy Văn Phán, mong Văn Phán rộng lòng bao dung có thể bớt chút thời gian nói chuyện cùng ta!"

Nhìn thấy rượu và cống phẩm cùng với thái độ khiêm tốn hữu lễ của đối phương, thái độ Văn Phán tự nhiên cũng hòa hoãn. Hơn nữa gã cũng nhìn không ra đối phương sâu cạn, tự nhiên cũng đồng dạng chắp tay hoàn lễ.

"Tiên sinh nói quá lời, có gì cứ nói thẳng."

Nét mặt Kế Duyên lộ vẻ tươi cười, cảm thấy vị Phán Quan này hẳn là dễ nói chuyện, tay trái chỉ về hướng bàn thờ.

"Văn Phán mời dùng, chúng ta vừa ăn vừa trò chuyện!"

Văn Phán cũng rất thoải mái, nghe vậy trực tiếp cầm lên một chén rượu hít hà, há mồm uống một hơi cạn sạch. Chỉ là thời điểm để chén xuống, Kế Duyên nhìn thấy rõ trong chén vẫn còn đầy rượu, nhưng lại không còn chút mùi rượu nào.

Kế Duyên cười cười, tiện tay vung lên, chất lỏng trong chén rượu liền tan biến. Sau đó hắn vừa rót đầy chén mới, lại vừa bắt đầu giảng thuật ý đồ mình đến.

"Không rõ Văn Phán còn nhớ ngày trước Tả gia thanh danh hiển hách ở Quân Thiên phủ chăng?"

"Ừm, tất nhiên có ấn tượng, tại chốn võ lâm phàm tục xem như có một không hai, có thể gọi là thanh danh hiển hách."

"Vậy Tả gia từng có đệ tử nào đó đại gian đại ác khiến Âm Ti phản cảm không?"

Văn Phán sau khi ăn một khối bánh gạo lại trả lời.

"Thế thì chưa từng có."

Kế Duyên tâm lại thêm rộng, tiền nhân không có sai lầm gì lớn tự nhiên sẽ càng thích hợp hơn một chút.

"Nói đến, Tả gia này cũng có chút sâu xa cùng Kế mỗ, lần này đến đây xem như là việc tư..."

Kế Duyên chậm rãi kể lại, nói đều là lời thành thật, nhưng không có nói toàn bộ, tận lực nói thành một người tu tiên đã nhận nhân tình Tả gia có tâm tư muốn giúp đỡ một phen.

Một âm, một dương, một người, một quỷ thần, nói chuyện với nhau hồi lâu trong ngày mưa ở Thiên Điện của miếu Thành Hoàng, mà trong thời gian này cũng không có khách hành hương khác tiến vào.

Đợi đến khi mưa bên ngoài ngừng, cuộc trò chuyện cũng tự nhiên kết thúc.

Văn Phán vừa nghe vừa liên tục gật đầu, không chỉ nghe Kế Duyên kể chuyện Tả gia, ngẫu nhiên còn tâm sự những chuyện khác. Mặc dù gã nhìn không ra sâu cạn của Kế Duyên, nhưng trong lúc nói chuyện có thể cẩn thận cảm thụ được. Văn Phán quan minh bạch người này là hạng người học thức uyên bác tâm tư rộng rãi, nhất định là người trong chính đạo.

Những chuyện người này nhắc tới, đối với Văn Phán mà nói tự nhiên chỉ là tiện tay mà thôi, không tính là đại sự gì. Hơn nữa sau một phen nói chuyện, gã cũng có ấn tượng rất tốt đối với Kế Duyên. Lúc kết thúc buổi nói chuyện gã đã đáp ứng hết trên miệng.

"Kế tiên sinh yên tâm, Âm Ti của Quân Thiên Phủ chắc chắn sẽ chiếu cố đối với Tả gia. Hạng người có đức trong Tả thị khi mất đi, cũng sẽ ưu tiên xem xét nhập chức Âm Ti. Tối nay, ta sẽ đích thân đi một chuyến xem Tả gia môn hộ bây giờ thế nào, để nhập vào tập sách tương ứng!"

Văn Phán chính miệng bảo đảm, Kế Duyên cũng thả lỏng một hơi, mấu chốt là không cần đi gặp Thành Hoàng nữa, vội vàng chắp tay lần nữa.

"Làm phiền Văn Phán rồi! Vậy, Kế mỗ xin cáo từ!"

Văn Phán nói chuyện phiếm cùng Kế Duyên lâu như vậy, tâm tình cũng không tệ lắm. Thậm chí trong một số phán quyết nan giải của Âm Ti cùng việc vặt vãnh cũng được Kế Duyên lấy diệu ngữ điểm phá mấu chốt, lúc này cũng chắp tay đáp lễ.
"Tự nhiên sẽ tận lực!"

Mắt nhìn Kế Duyên ly khai, cũng đúng lúc mưa to bên ngoài đã dừng, khách hành hương cũng dần nhiều hơn. Văn Phán nhìn lướt qua bàn thờ, rồi tiện tay lấy đi một chồng bánh ngọt cùng nửa bầu rượu còn lại, sau đó mới trở lại Âm Ti.

Ra khỏi miếu Thành Hoàng, Kế Duyên thở phào nhẹ nhõm, hít thở không khí trong lành sau cơn mưa, cả người đều thoải mái hơn nhiều.

"Rốt cuộc đã thỏa đáng, hiếm khi đến Quân Thiên phủ, thỏa mãn một chút ăn uống rồi hẵng đi!"

...

Giờ Tý, màn đêm buông xuống, bên bờ Nguyên Tử Hà ngoại thành Quân Thiên Phủ, đám người tụ tại nhà Ngôn gia đã sớm tắt đèn đi vào giấc ngủ.

Văn Võ song Phán Quan của Công Quá Ti Thành Hoàng Quân Thiên Phủ đều tới nơi đây.

Thời điểm còn chưa tiếp cận nơi này, Văn Võ Phán Quan liền đã phát giác ra một vài điểm khác thường.

Quỷ thần như bọn họ chỉ cần ở địa giới tương ứng, là có thể nhìn ra một chút đồ vật đặc thù. Như giờ phút này nhìn về phía chỗ Ngôn gia kia, lại có một cái cảm giác nhìn rõ trong đêm.

Cũng không phải là có vật gì tỏa ra ánh sáng, nhưng lại mang tới cho hai vị Phán Quan một loại cảm giác đường đường chính chính trong sang. Nguyên bản hai vị Phán Quan cùng nhau đi xem Tả gia môn hộ, chỉ là vì hiếu kì quan hệ giữa người nhà họ Tả cùng Kế Duyên. Hiện tại thì hai người càng hiếu kỳ bên trong đó có cái gì.

"Đi, qua đó nhìn xem thực hư!"

Hai vị Phán Quan lại cùng nhau tiến lên, chỉ chốc lát đã tiếp cận bên ngoài cửa hàng Ngôn gia. Bất quá khi hai người đến nơi này, một đạo gợn sóng vô hình ngay cả Phán Quan cũng thấy không rõ lướt qua, chỉ làm pháp thể hai người có chút cảm ứng.

Một đường đi tới trong nội viện chủ trạch Tả thị, xuyên qua tường cửa tiến vào đại đường. Một trương bồi tự thiếp đã quá muộn để vào thành đặt ở trên bàn bát tiên, trong mắt Phán Quan hiện ra một loại cảm giác bao hàm sâu nặng, nhìn trong tối mà vẫn thấy, không ánh sáng mà lại sáng.

Ánh mắt đảo qua chữ viết, chính là: Ninh thái an khang, bách tà bất xâm, minh chí mà phấn, khổ tâm không phụ! Duyên tặng cho hậu nhân Tả thị!

"Pháp lệnh! Pháp lệnh!"

Văn Võ Phán Quan ngôn từ kinh ngạc, trăm miệng một lời, ngữ khí thất thố hiếm thấy.

Võ Phán nhìn về phía Văn Phán nói:

"Vào ban ngày, người trò chuyện uống rượu cùng ngươi kia, đến cùng là thần thánh phương nào, có cảm nhận được pháp lực cao thâm không?"

Văn Phán cũng vừa ngẫm lại vừa trả lời.

"Căn bản không có phát giác gì, nếu không phải hắn dùng ngự thủy rót rượu, quả thực..."

Văn Phán nói tới đây, ngữ khí dừng một chút, nhìn về phía Võ Phán."Nhìn như một phàm nhân!"

"Phù..."

Võ Phán mặc dù không cần hô hấp cũng hít lấy một hơi, cũng nghĩ tới cái nhìn xuyên thấu âm dương vào ban ngày.

Hai Phán Quan đối mặt nhìn nhau hồi lâu, Võ Phán dường như đột nhiên nhớ tới một chuyện.

"Hôm trước Dạ Tuần Du có báo một chuyện lạ, nói là một thư sinh chưởng quầy văn thư trong thành nhận được một tấm thiếp thần dị, âm sai trong đêm cũng có cảm giác không thể nhìn thẳng, hẳn cũng là pháp lệnh vị tiên sinh họ Kế kia lưu lại?"

"Chắc là đúng rồi!"

Văn Phán lại tinh tế thưởng thức tự thiếp trên bàn, không khỏi cảm khái.

"Chữ tốt... Cái Tả gia này, khó lường!"

"Hừ, cao nhân lưu lại pháp lệnh cũng là duyên phận, nhìn nghĩa chữ này. Tả gia về sau nếu thật cho ra cái tử tôn bất hiếu không biết tốt xấu gì, làm trái với chân ý pháp lệnh..."

"Đấy là chuyện lúc đó!"

Văn Phán cười cười vuốt râu mà than thở, sau đó lấy ra một quyển sách đặc thù, dùng Phán Quan Bút phác hoạ mấy chữ trên đó: Quân Thiên Phủ Tả thị...

Trong nội trạch, hai vợ chồng Tả Bác Nhiên vốn đã ngủ rồi.

Không biết vì sao, giờ phút này Tả Bác Nhiên lại tỉnh giấc, hơn nữa cảm giác có thể ngửi được một cỗ mùi hương như có như không, giống như mùi đàn hương trong miếu.

Pháp lệnh sở tại, càng làm cho một giới phàm phu tục tử như Tả Bác Nhiên ngửi thấy hương khói Thần Đạo.

Tả Bác Nhiên cảm thấy có chút kỳ quái, liền choàng y phục muốn đi xem một chút. Y chỉ cần vén màn lên là đã ra tới sảnh ngoài chỉ cách một bức tường, không những không có cái gì dị thường mà mùi đàn hương ngược lại còn nặng hơn.

"Quái! Trong nhà cũng không có đốt hương..."

Hai Phán Quan nhìn bộ dáng co rút cái mũi của Tả Bác Nhiên, lần nữa liếc nhìn nhau.

"Hẳn là người này cũng có thể ngửi được?"

"Chắc là pháp lệnh ảnh hưởng!"

Võ Phán đột nhiên cười cười, nói tỉ mỉ một câu với Văn Phán, để người sau cũng dần nở nụ cười.

"Cộng sự nhiều năm, hiếm thấy Võ Phán có cái hứng thú này, cũng tốt, cứ làm thế đi!"

Văn Võ Phán Quan thế mà ngay lúc dứt tiếng liền chủ động hiện ra pháp tướng.

Hai gã mặc quan bào quan mão màu đen, một râu đỏ một râu đen, lại thêm cầm trong tay quyển sách và bút lớn bỗng nhiên hiện ra trước mặt, dọa Tả Bác Nhiên giật cả mình.

"Ây da uy a ~! Các ngươi, các ngươi...."

Tả Bác Nhiên té ngã ra sau, đưa tay khẽ run nói không rõ lời.

Đặc biệt là hai người trước mặt như được bao phủ trong bóng tối, quả thực dọa người vô cùng, Tả Bác Nhiên là có võ công trong người, nhưng cũng bị kinh hãi nói không ra lời.

"Ha ha ha ha ha... Tả công chớ sợ, chúng ta chính là Văn Võ Phán Quan dưới trướng Thành Hoàng Quân Thiên Phủ. Bọn ta được cao nhân nhờ vả, chuyên tới đây để định sách Tả gia môn hộ."

"Lão đầu tử, lão đầu tử ông sao vậy?"

Trong buồng có thanh âm truyền đến.

Văn Phán cũng cười cười chắp tay với Tả Bác Nhiên.

"Chuyện đã xong, chúng ta cáo từ!"

Nói xong, hai vị Văn Võ Phán Quan xoay người cất bước, xuyên cửa tiêu tán rời đi, chỉ để lại một mình Tả Bác Nhiên mồ hôi nhễ nhãi, đang thở hổn hển co quắp nằm trên đất bình phục tâm tình.

Chương 103: Ta không mua

Dịch: Cua Ẩn sĩ

Biên: Duy Anh

“Lão đầu à, ông về nhà sao không nói tiếng nào, ông đang làm gì thế?’’

Trong buồng ngủ vọng ra câu hỏi, kèm theo tiếng sột soạt mặc quần áo, rồi tiếng bước chân. Bà lão vén màn bước ra thì thấy cảnh tướng công mồ hôi nhễ nhại, đang ngã vật ra đất thở hổn hển.

Bà sợ hết hồn, vội vàng ngồi xổm xuống định đỡ chồng dậy, nhưng không ngờ cả người Tả Bác Nhiên cứng ngắc không cách nào đỡ nổi.

“Trời đất! Ông sao thế này?”

Bà sờ tay lên đầu Tả Bác Nhiên thì thấy tóc tai ướt nhẹp, mặt mũi tái nhợt nên vội vàng vỗ ngực giúp chồng thuận khí.

Có lẽ cảm nhận được hơi ấm từ tay vợ mình, Tả Bác Nhiên dần dần tỉnh táo lại rồi vận chuyển chân khí trong cơ thể để lấy lại bình tĩnh.

"Ôi... Phù... Ban nãy ta còn tưởng rằng mình chết đến nơi rồi...’’

“Rốt cục lại là có chuyện gì thế? Sao bộ dáng ông như vừa gặp ma quỷ vậy?”

“Suỵt!” Tả Bác Nhiên bật dậy, cẩn thận quan sát cửa chính.

“Bà đừng ăn ốc nói mò, ta vừa gặp thần đó! Là hai vị Văn Võ Phán quan dưới trướng Thành Hoàng của Quân Thiên phủ, ở ngay đấy!”

Tả Bác Nhiên chỉ vào phía trước bàn bát tiên, lòng vẫn nơm nớp sợ hãi.

“Phù... Ta còn tưởng rằng dương thọ của ta hết rồi, không ngờ hai vị Phán quan nói do có cao nhân nhắc nhở nên đến trấn trạch... Phù... Phù...”

Giọng nói của Tả Bác Nhiên vẫn chưa hết run rẩy, đứng gần với quỷ thần, nỗi sợ hãi tim đập chân run này đâu có dễ hình dung, càng không thể nào hứng thú bừng bừng như khi nghe tiên sinh kể chuyện xưa được, tóm lại là sợ vẫn hoàn sợ.

Có điều đến bây giờ, cảm giác hưng phấn thoáng qua cũng dần nảy sinh, trong phút chốc đã khiến sắc mặt của Tả Bác Nhiên từ tái nhợt trở nên hồng hào.

Suy cho cùng, Tả Bác Nhiên cũng là người tập võ nên thể lực không quá tệ. Lão xoa bóp chân đứng dậy, tiến đến cầm tấm thiếp trên bàn bát tiên thầm nghĩ. Kế tiên sinh nói sẽ đi chào hỏi Thành Hoàng của Quân Thiên phủ, đúng thật là đêm vừa xuống thì Phán Quan đã đến thăm nhà rồi.

Phu nhân của Tả Bác Nhiên ban đầu nghe chuyện tướng công gặp được Phán Quan còn bán tín bán nghi. Nhưng khi bà nhìn lại tấm thiếp trên bàn thì cũng cảm thấy chuyện này có khi là thật, bởi dù sao đó cũng là lời hứa của bậc tiên nhân.

Gần nửa canh giờ trôi qua, hai vợ chồng mới quay về buồng ngủ.

Ngày hôm sau, sự tình Tả Bác Nhiên gặp gỡ Văn Võ Phán quan mới truyền tới tai hậu nhân Tả thị, rồi người nhà họ Ngôn cũng lần lượt biết chuyện này. Tuy vậy, khu vực cửa hàng Ngôn gia đều là người một nhà, cũng không hề phao tin truyền loạn cho bất cứ ai.

Đã đến ngày thứ tư kể từ đêm Tả Bác Nhiên gặp Phán quan.

Hai ngày nay, ở Ngôn gia xuất hiện một hiện tượng kỳ quái, đó chính là hết thảy hai ba chục thợ rèn già trẻ lớn bé đều không rèn sắt mà cùng nhau đi làm vỏ kiếm.

Cả xưởng trông như một phường thủ công mỹ nghệ, có cả hợp tác tạo hình, đánh bóng đến quét sơn một con rồng, cũng có tự mình hoàn thành sản phẩm. Nghĩ tới làm vỏ cho thanh tiên kiếm, đám thợ thủ công ai ai cũng hưng phấn dào dạt.

Còn kẻ đầu têu nên cơ sự này thì còn đang du lãm trong nội thành Quân Thiên phủ, lại chẳng hay biết gì. Kế Duyên đi tới quán trà trước đây đã đến nghe ngóng tin tức lúc mới tới Quân Thiên Phủ. Hắn vốn định nghe nốt "Hoàng Tương Quân Truyện", ngờ đâu tiên sinh kể chuyện đã thay đổi, câu chuyện cũng chẳng còn giống ngày xưa.

“Khách quan mời vào trong, trong quán canh uống, nước trái cây, trà, thức uống gì cũng có a...!
Một tiểu nhị thấy Kế Duyên cứ lần lữa đứng ở cửa mãi không chịu vào bèn tiến đến chào mời.

Kế Duyên mỉm cười lắc đầu không đáp, rồi xoay người rời đi. Người kể chuyện đã đổi, câu chuyện đâu còn là "Hoàng Tương Quân Truyện", hứng thú của hắn cũng đã biến mất.

Người hầu trà nhìn bóng lưng Kế Duyên rồi gãi đầu, vị khách này nhìn cũng không đến nỗi không uống nổi một bình trà đây?

Kế Duyên không vận dụng thân pháp hay thuật pháp, cứ thế chậm rãi bước đi. Hắn đi thẳng ra khỏi thành, rồi ngoặt về hướng cửa hàng Ngôn gia cạnh bờ sông Nguyên Tử.

Lần này Kế Duyên không có ý định quấy rầy người ta, chuyện nên làm đã làm, không nên khiến Ngôn gia gà bay chó chạy nữa. Khi đến bờ sông Nguyên Tử, Kế Duyên dùng chướng nhãn pháp ẩn mình rồi đi vào cửa hàng Ngôn gia.

Không khí ở Ngôn gia hôm nay có vẻ quái lạ, không hề có tiếng rèn sắt mà ngược lại toàn tiếng gỗ va chạm, xen lẫn với tiếng chuyện trò từ lò rèn phía sau vọng ra.

Trước tiên Kế Duyên đặt cây dù mà hắn đã tiện tay cầm đi dạo, trả về chỗ cũ. Sau đó hắn men theo hướng âm thanh phát ra, rồi đi vào khu chế tác phía sau.

"Ôi trờiii..."

Kế Duyên hít thật sâu, hiếm hoi lắm hắn mới không giấu nổi vẻ choáng váng của chính mình. Cho đến bây giờ, những chuyện chốn nhân gian có thể làm cho hắn bất ngờ tuy không ít nhưng cũng chẳng quá nhiều.

Như chuyện xảy ra trước mắt hắn đây.

Phía dưới mấy căn lều to, hai ba chục thợ rèn mình trần đang chế tác vỏ kiếm. Đó là những vỏ kiếm bán thành phẩm, còn bên trên kệ, trên mặt đất đã để hơn chục vỏ kiếm thành phẩm.

Từ vật liệu đến kiểu dáng, từ màu sắc đến hoa văn đều khác biệt không hề đụng hàng.

"Người nhà họ Ngôn uống lộn thuốc à?" - Ý niệm này vừa khởi phát thì Kế Duyên chợt bật cười nghĩ tới nguyên nhân, nguồn căn sự việc này không phải cái mác "tiên nhân" trên người hắn sao?

Nhưng nhiều vỏ kiếm đến vậy, người nhà họ Ngôn bỏ ra biết bao nhiêu nhân lực vật lực đây? Vốn Kế Duyên dự tính dành một trăm văn tiền mua vỏ kiếm rồi để lại mẩu giấy từ biệt liền xong. Bây giờ nhìn đống vỏ kiếm này, bảo Kế Duyên ôm hết chi phí thì hắn làm sao cán đáng nổi hả?

Cả bộ sưu tập vỏ kiếm này, trừ những thanh màu mè sặc sỡ ra, chọn cái nào Kế Duyên cũng đều rất vừa ý. Hắn lặng lẽ đi đến mép giá gỗ, cầm lấy một vỏ kiếm mộc mạc màu xanh nhạt, vỏ kiếm cũng tàng hình theo tay hắn. Sau đó Kế Duyên dở khóc dở cười, do dự lấy ra hai đĩnh bạc ném nhẹ về phía lão già bảy tám chục tuổi đang mải miết mài bóng vỏ kiếm kia.“Cạch, cạch!”

Hai thỏi bạc nhẹ nhàng bay trên đầu Ngôn lão gia phát ra hai tiếng giòn vang rồi rơi xuống, khiến lão tưởng bị ai đó đùa cợt. Nên khi nhặt hai thỏi bạc từ trên đầu rơi xuống, lão tức giận.

“Ai? Đứa khốn nạn nào cầm bạc ném ta?”

Cùng lúc đó, tiếng Kế Duyên dí dỏm từ xa vọng lại:

“Ai bảo các ngươi làm nhiều vỏ kiếm vậy? Ta chỉ có mỗi một thanh kiếm, còn thừa bao nhiêu vỏ kiếm các ngươi tự xử lý a”

Âm thanh mỗi lúc một xa, chứng tỏ người đã rời đi.

Ngôn lão gia vội vàng đưa tay bịt miệng, mồ hôi trên trán cũng túa ra. Mình vừa mắng tiên nhân sao?

Bấy giờ tất cả thợ thủ công đều nghe thấy nên ai cũng vội dừng tay. Cả tiệm cũng lặng ngắt như tờ, không ít thợ còn nhìn trộm phản ứng của Ngôn lão gia.

Một lúc sau, khi chắc chắn tiên nhân đã rời đi mà không thèm tính toán với mình, Ngôn lão gia mới chợt giật mình nhận ra vấn đề trọng yếu bèn hét toáng lên:

“Vỏ kiếm của ai được chọn rồi? Mọi người nhanh nhanh nhìn xem là vỏ kiếm của ai được chọn, thiếu đi vỏ kiếm của ai?”

"Đúng đúng đúng! Mau nhìn xem thiếu đi cái nào!’’

"Vỏ ta đang làm dở còn chưa xong mà...!’’

"Làm cái rắm nữa mà làm!’’

"Hay nhất là chọn của ta nha!’’

""Chắc chắn của ta được chọn đó!’’

Một đám thợ thủ công nhao nhao kiểm tra vỏ kiếm bên cạnh mình, trên giá đỡ và dưới mặt đất, mong mỏi có thể phát hiện ra cái nào biến mất.

"Ha ha ha ha ha... Là ta! Là ta! Vỏ kiếm của ta được tuyển chọn! Ha ha ha ha ha... Vỏ kiếm sơn mộc của ta không thấy nữa... Ha ha ha ha... Chắc chắn tiên nhân đã cầm đi rồi.’’

Một thợ rèn hơn ba mươi tuổi cao hứng đến nỗi thiếu điều nhảy lên khoa tay múa chân, chỉ vào giá gỗ cười mãi không thôi.

Trong tiệm, rất nhiều thợ rèn chưa từ bỏ ý định vẫn mải miết lật qua lật lại tác phẩm của mình, cuối cùng đành chấp nhận sự thật tàn khốc. Cả đám nhao nhao nhìn tay thợ rèn đang cao hứng bừng bừng kia, bĩu môi thở dài rồi qua loa chúc mừng mấy câu.

Gã thợ rèn đang đắc ý thì nhìn thấy lão gia đi về phía từ đường liền tự cốc đầu mình, lại nghĩ bạc kia mình còn chưa được cầm nên vội vàng đuổi theo.

"Thái gia, thái gia! Bạc kia, bạc tiên nhân đưa kia cho ta đi, ít ra cũng cho ta một thỏi chứ, thái gia?’’

"Hừ, ngươi cũng biết tiên nhân cho, thế ngươi biết tác dụng của nó chắc! Đưa cho ngươi cũng phung phí của trời. Ta mang đến từ đường cúng bái, thỏi còn lại dâng lên bài vị tổ tông, để khi dâng hương mọi người đều nhìn thấy.’’

Ngôn lão gia cũng không thèm ngoái đầu lại, bước chân càng lúc càng nhanh, chỉ để lại câu nói này khiến gã thợ rèn đứng sững như trời trồng.

Chương 104: Nhất duyên khuy thiên

Dịch: Lưu Kim Bưu

Biên: Vong Mạng

Nhất Duyên Khuy Thiên có nghĩa là một cơ hội nhìn trộm thiên cơ, tuy vậy trong chương này, kẻ nhìn lén là Kế Duyên, chữ Duyên sẽ thành nghĩa kép vì thế mình để nguyên.

Kế Duyên không vội về thành mà lại đi tìm một nơi rừng hoang không người ở ngoài thành. Hắn ngồi xếp bằng trên một cây đại thụ cành lá rậm rạp, quan sát kỹ vỏ kiếm.

Vỏ kiếm này toàn thân hiện ra màu xanh biếc nhàn nhạt, có lẽ đã được sơn gì đó chứ không phải màu sắc vốn có của gỗ. Nhưng sơn thấm rất tốt, cũng tươi mát tự nhiên, không có mùi vị gì khác thường, phối màu cũng rất hợp với chuôi của Thanh Đằng Kiếm.

Vỏ kiếm gỗ không có bất kỳ hoa văn cham khắc hay trang sức đi kèm, thoạt nhìn thật giống như là một cây gậy gỗ phẳng màu xanh biếc, nhưng góc xiên được cắt gọt rất tốt, tạo cảm giác trơn nhẵn. Chỉ cần nghe tiếng ong ong nhỏ bé của Thanh Đằng Kiếm ở sau lưng liền biết rõ nó cũng rất thích vỏ kiếm này.

"Bình tĩnh chút chớ nóng vội, vỏ kiếm còn thiếu một ít hỏa hầu, nếu không thì nó có thể sẽ không chịu được sự giày vò của ngươi!"

Kế Duyên rút ra Thanh Đằng Kiếm sau lưng, linh khí truyền vào, đưa tay dẫn dắt. Một đoạn dây leo nho nhỏ mới đâm chồi trên chuôi kiếm cũng tự động tróc ra, hắn gắn đoạn dây leo nhỏ lên vỏ kiếm, lập tức nó liền khảm vào trong đó, chậm rãi sinh trưởng uốn lượn quanh vỏ kiếm, đại khái là vừa sinh trưởng vừa uốn lượn.

Tốc độ này không nhanh mà cũng không chậm, sau hai khắc đồng hồ, trên vỏ kiếm màu xanh nhạt đã có thêm một đường vân bằng dây leo xanh biếc xoay quanh, một ít chỗ còn để lại dấu vết của chồi non.

Ông ~~

Thanh Đằng Kiếm lại kêu ong ong lần nữa.

"Còn thiếu chút, còn thiếu chút, không vội!"

Kế Duyên vỗ vỗ Thanh Đằng Kiếm như đang vỗ về một hài tử vô cùng khát khao nhận được đồ chơi, sau đó tiếp tục làm việc của mình.

Tay phải vận lên kiếm chỉ, pháp lực như ánh kiếm tinh tế, đâm nhẹ trên vỏ kiếm. Theo hoạt động của cổ tay cùng đầu ngón tay, hai câu khắc văn hiện ra.

Linh Dựng Thanh Đằng, Tàng Phong Vạn Trượng.

Chữ viết sáng lóe lên rồi biến mất, toàn bộ vỏ kiếm cũng khẽ chấn động một chút, rồi lại trở về tự nhiên.

"Hààà... Dù gì cũng là đồ vật của mình mà..."

Nhìn Thanh Đằng Kiếm đang không ngừng kêu ong ong ở đằng kia, Kế Duyên cũng cười rồi.

"Đến đi!"

Ông ~~

Thanh Đằng Kiếm mang theo tiếng ong ong, "Cọ" được một tiếng rồi trượt vào vỏ, sau đó liền không có động tĩnh gì nữa, tựa như nó ngủ rồi.

Kế Duyên lại cười cười, tiếp tục dùng vải xanh quấn cẩn thận Thanh Đằng Kiếm sau đó đeo nó lên lưng, coi như mọi khúc mắc trong ngắn hạn đã xong rồi. Hắn bắt đầu suy nghĩ tỉ mỉ về vấn đề tu hành của mình.

Không giống với những người tu tiên đạo hạnh không sâu khác, Kế Duyên thậm chí không cần nhắm mắt cũng có thể thấy rõ ý cảnh. Thiên địa bao la trong sơn hà, đan lô to lớn trên ngọn cao.

Một mẫu đan điền mênh mông khói sóng, cuồn cuộn dồi dào pháp lực.

Lúc này, bởi vì tiêu chuẩn đánh giá tiên đạo ở phương diện "Đức", "Pháp", "Tâm" của Kế Duyên đều có sự tăng lên, cho nên đạo hạnh của hắn cũng dần dần tăng nhanh. Biên giới pháp lực của đan thất đã không còn là một mẫu đan điền, có lẽ hình dung là một mẫu ba phân thì càng hợp lý hơn.

Đan điền tuy vẫn còn nhỏ, nhưng không chịu nổi đan lô lớn của Kế Duyên nha. Trong lô giấu càn khôn, Tam Muội Chân Hỏa bốc lên không ngừng, đan khí hừng hực ẩn chứa trong đó, lúc nào cũng có thể chuyển hóa bổ sung thành pháp lực.

Kì lạ nhất chính là, nơi đan thất xen giữa hư và thực này, được miêu tả trên « Thông Minh Sách » là căn phòng sáng lên trong chỗ tối tăm, ý cảnh đan lô đỡ kim kiều.

Mà đối với Kế Duyên, xung quanh đan thất một mẫu ba phân này cũng không tối tăm. Ý cảnh sơn hà như ẩn như hiện, pháp lực bốc lên ở khu vực đan điền thì tựa như khói mù giấu lại đan điền, cũng không biết là sơn hà giấu ngoài đan điền, hay là đan điền giấu trong sơn hà.

Kế Duyên tự cảm thấy tốc độ tu luyện của hắn tuyệt đối không chậm, có lẽ những người tu tiên ngồi nơi Tiên Phủ Thánh Cảnh cũng chưa chắc vượt qua hiệu suất của Kế Duyên hắn.

Mà nhu cầu đối với đan khi của quân cờ dường như cũng có hạn chế của chính nó, thỉnh thoảng nhiều mà cũng có lúc lại không có mấy, ngưng thực thì nhiều mà hư vô thì ít. Tóm lại, dưới tình huống bình thường thì chuyện này không ảnh hưởng việc tu hành của Kế Duyên.

Môn Luyện Khí Quyết cơ sở Ngọc Hoài Tiểu Luyện này được hắn vận dụng cũng đã lô hỏa thuần thanh. Mặc dù vẫn chưa có Đại Luyện chi pháp, nhưng Ngũ Hành tạng khí (*) trong thân thể hắn đã thai nghén ra Ngũ Hành Chi Khí. Cái gọi là Đại Luyện chi pháp chẳng qua cũng là căn cứ vào đặc tính của bản thân mà lựa chọn một con đường tu hành thích hợp hơn, ví dụ như chủ Thái Bạch kim khí hoặc chủ Quý Thủy chân âm.

(*): Thận Thủy, Can Mộc, Tâm Hỏa, Tỳ Thổ, Phế Kim.

Cao cấp thì cao cấp đấy, nhưng không có cũng sẽ không chết. Kế Duyên tự an ủi mình là, “Hiện tại Kế mỗ chính là đang tăng lên đều, phát triển toàn diện”.

Kế Duyên không ngừng luyện pháp cả pháp lực lẫn thân khí, cũng dùng Đạo Khí Quyết luyện pháp liên tục lấy linh khí tinh khiết để tẩm bổ thân cùng hồn. Hắn dùng hết khả năng ăn ráng uống sương (*) vào thời điểm đặc biệt mỗi ngày.

(*): ráng là chỉ hiện tượng ánh sáng mặt trời lúc mọc hay lặn phản chiếu vào các đám mây, sương xuất hiện vào thời điểm nửa đêm về sáng. Ý toàn câu là nói về việc tu hành, thu hút tạo hoá giữa thiên địa.Kế Duyên một bên cảm ngộ tình huống trong người, một bên lại lấy ra « Thông Minh Sách » đang mang theo nhằm kiểm chứng sở học của bản thân, nhân tiện cũng lật phần sau để xem nội dung liên quan đến việc tu hành cao hơn.

Theo « Thông Minh Sách », ngoài việc pháp lực có thâm hậu hay không, trong tu hành còn có hai tiêu chí lớn then chốt, có tác dụng tham khảo nhất định đối với mức độ đạo hạnh của người tu tiên, đó là Ngũ Khí Triều Nguyên và Tam Hoa Quy Nhất.

Ngũ Khí Triều Nguyên là tiêu chí khi Ngũ Hành Chi Khí trong người đại thành mà lại linh động mười phần. Điều này có liên quan rất lớn tới tâm quan tu hành, trình độ tu vi pháp lực của bản thân, cũng như số lượng tinh thần khiếu huyệt mà tiểu thiên địa đã kết nối. Không phải ai cũng có thể đạt được dị tượng này.

Trên « Thông Minh Sách » có viết, không biết bắt đầu từ khi nào, người tu tiên bình thường chỉ cần một khí trong năm khí triều nguyên, liền dám công khai tự khen ngợi mình rằng "Triều Nguyên chi cảnh", xem như có chút buồn cười.

Mà Tam Hoa Quy Nhất thì chính là biểu tượng của đạo diệu "Chân Tiên", ngụ ý rằng người tu tiên chẳng những cần hợp nhất tinh khí thần, mà Tam Tài Thiên Địa Nhân cũng cần hoàn toàn quy nhất, mục đích để huyền quan đại thông, không phải chân đạo cao nhân thì không thể đạt được. Thông thường, loại cao nhân này cũng có pháp lực sâu không lường được, khó có khả năng có ngoại lệ.

Ngoài ra còn có một đống lý giải đối với "Đạo", cùng những lý giải đối với thuật pháp thần thông, và các loại thể hội từ tâm cảnh đến tu vi. Còn có các loại huyền diệu chi thuật như rèn tâm quan, tu đức hạnh, hiểu thanh tĩnh,...đến từ mọi phương hướng, mọi góc độ cố gắng để tiếp cận đại đạo.

Chuyện tu hành thật có thể nói là ngàn loại đại đạo, vạn loại pháp quyết. Tiên môn, tiên phủ, tiên động, tiên sơn, tiên đảo, mỗi nhà đều có cách lý giải riêng, mà lại còn “chổi cùn tự lấy làm quý” với chỗ ảo diệu của mình, khó mà thật sự quy nạp thống nhất được.

Thậm chí dù là đạo lý bề ngoài, vẫn còn rất nhiều chỗ "Đạo tranh" lẫn nhau, không ai phục ai. Khi « Thông Minh Sách » viết đến điểm này, chỉ khái quát một câu ——quá hại não.

Đáng nhắc tới chính là, nếu là tiên đạo cao nhân chân chính thì đều sẽ có lý giải sâu sắc đối với "Đạo", thường có thể hiểu rõ huyền cơ trong quy luật vạn vật, đây cũng là một trong những nguyên nhân mà rất nhiều yêu quái khát vọng "Vấn Đạo".

Kế Duyên tỉ mỉ đọc và đánh giá một hồi, chẳng mấy chốc đã tới gần trưa. Bây giờ, hắn tự cảm thấy tâm niệm rộng rãi, tu hành tại giai đoạn này cũng coi như là thuần túy, mới yên tâm nhảy xuống cây, chuẩn bị vào thành tìm chỗ ăn cơm.

Tại thời điểm đi bộ vào thành, pháp lực trên người Kế Duyên có loại cảm giác giao hoà với thiên địa linh khí ngoại giới. Giống như là việc kiểm chứng trong nội tâm lúc trước đã có tác dụng, cũng giống như là do tâm cảnh đã nâng cao một tầng.

Mà trong lúc tâm niệm Kế Duyên khẽ động, thần nhập ý cảnh sơn hà hiển hóa, bản thân hắn trong ý cảnh tựa như trở nên vô cùng lớn, nhục thân ở ngoại giới thì phảng phất như hoà vào thiên địa, bộ pháp cũng lộ vẻ hư linh thần kỳ, cực giống loại cảm giác trọn vẹn khi suy nghĩ thông thấu, tu tiên tiểu thành.

Giờ khắc này, năm quân cờ trong ý cảnh như ẩn như hiện, tựa như sao trên trời. Một loại cảm giác lần đầu tiên xuất hiện trong lòng Kế Duyên, hắn cảm thấy cờ đen phát ra sát cơ, cờ trắng làm chủ sự sống.

"Hả?"

Trong lúc tiến về trước, Kế Duyên dần nổi lên nghi hoặc, càng đi tới, thân thể lại càng như đá ở trong nước. Hắn cảm thấy lực cản càng lúc càng lớn, đến sau cùng, Kế Duyên lại phát hiện mình đi không được.

"Tình huống gì vậy? Có chút không đúng a!"

Kế Duyên muốn rời khỏi trạng thái quan tưởng ý cảnh, kết quả thế mà lại không ra được. Cả người hắn cứ đứng yên như vậy trên đường cái ở Quân Thiên phủ.

Bách tính đi qua người hắn, trên thân họ bốc lên từng đạo khí cơ hoặc đỏ hoặc vàng hoặc màu hỗn tạp, Kế Duyên nhìn thấy rõ ràng vô cùng.

"Trôi về nơi nào?"

Kế Duyên muốn ngẩng đầu theo bản năng, hắn chuyển động cổ một cách khó khăn mới có thể nhìn nghiêng nghiêng phía chân trời.Rào rào rào rao...

Ánh sáng trước mắt tựa như liên tục chuyển đổi giữa trắng và đen, không ngừng biến thiên giữa hư hình và thực chất, thân hình của hắn giống như cất cao vô hạn giữa hiện thực và hư ảo.

Sơn hà xa biết bao, thiên địa rộng biết mấy, ánh mắt thì như không có điểm cuối, mà trong đó, nghìn đạo, vạn đạo, vô hạn đạo tràn ngập vô tận khí cơ.

Trắng, đen, xanh, đỏ, vàng,... đủ màu xuất hiện lần lượt, trong lòng hắn lập tức sinh ra minh ngộ, đó là tiên linh chi khí, bàng bạc yêu khí, hừng hực ma khí, âm khí, hương hỏa thần khí, nhân đạo chi khí, Ngũ Hành Chi Khí...

Trong quá trình Kế Duyên tự cảm nhận thân thể đang không ngừng biến lớn, không ngừng bay lên, thì thế giới trước mắt đã rất khác biệt!

Kinh ngạc, rung động, sợ hãi, bối rối... đủ loại cảm xúc đan xen với nhau. Kế Duyên nhìn thấy khí mênh mông tràn ngập giữa trời và đất, chúng đang được dẫn dắt bởi vô tận khí cơ của hết thảy sinh linh trên thế gian.

Tiên đạo, Quỷ đạo, Thần đạo, Ma đạo, Yêu đạo, Nhân đạo, Linh đạo... vô tận khí cơ này đều tự hỗn hợp, hình thành vô số dây thừng khí cơ có thô có mảnh, vững vàng đâm vào khí mênh mông của thiên địa.

Theo sự chìm nổi giữa dục niệm và phân tranh của từng sợi dây thừng khí cơ, theo sự giao phong của lòng hướng đạo và sự sa ngã tà ma, theo đại thế biến thiên sau mỗi một lần vương triều thay đổi, yêu tà hoạ loạn sau mỗi một lần Tiên Ma chi tranh, khí số biến động sau mỗi một lần sơn hà thiên tai... Tất cả đều hóa thành từng cỗ sức mạnh đầu nguồn, xé rách khí mênh mông của thiên địa này.

Kế Duyên phảng phất có thể nhìn thấy từng đạo vết rạn hiện ra thiên địa, ẩn giấu trong những vết rạn đó là u hồng và tử khí giao hoà...

Trong cảm ứng mơ hồ, một loại mình ngộ đang dâng lên trong lòng Kế Duyên:

Thiên phát sát cơ, di tinh dịch tú. Địa phát sát cơ, long xà khởi lục. Nhân phát sát cơ, thiên địa phản phúc. Thiên nhân hợp phát, vạn hóa định cơ.(*) Có lẽ vạn năm, có lẽ mấy ngàn năm, cũng có lẽ ngắn hơn, đại biến giữa thiên địa sắp đến!

(*):xuất xứ từ Âm Phù Kinh.Trời nổi sát cơ, sao rời vật đổi. Đất nổi sát cơ, rồng rắn lên mặt đất. Người nổi sát cơ, đất trời điên đảo. Trời người hợp phát, vạn sự ổn định.Tạm dịch nghĩa: Trời cao có biến, liền sẽ khiến tinh tú lệch vị trí. Đại địa có biến, liền sẽ khiến long xà bay vút lên. Mà người một khi có biến, liền sẽ nghiêng trời lệch đất. Nếu con người vừa có thể thuận theo Thiên Đạo, vừa hoà hợp biến hoá này với Thiên Đạo, là có thể khiến vạn vật ổn định lại. Câu này có nhiều cách hiểu khác nhau, đây chỉ là ý hiểu của dịch giả.

Loại biến hóa này cuối cùng sẽ nhận được vô tận vạn vật khí cơ tràn ngập giữa thiên địa mà hiện ra. Đến lúc đó, là sơn hà vỡ vụn, trời nghiêng đất sụp, hay là khổ tận cam lai, dựng hóa đại thiên, đều là một ẩn số.

Có thể khẳng định, vào thời điểm thiên địa đại biến, thì sơn hà vạn dặm cũng được, vô tận sinh linh cũng được, người vẫn diệt tiêu thất chắc chắn không thể đếm hết.

Thời khắc sinh tử rất kinh khủng, mà dòm ngó thời điểm thiên đạo biến thiên thì lại có thể lập tức doạ chết người. Kế Duyên gần như đã mất hẳn sinh cơ, toàn thân đều không thể động đậy, hắn chỉ có thể ôm vô tận sợ hãi trong lòng như thế này mà nhìn chăm chú lên thiên địa thương khung, Tâm Hải cũng dần dần tĩnh mịch.

Chỉ là vào tích tắc khi Kế Duyên cho rằng mình sẽ chết đi, lại có từng loại ẩn tàng khí cơ hiện ra trong thiên địa.

Trên bầu trời giao hoà giữa ý cảnh cùng hiện thực, có năm ngôi sao sáng rực chính là năm quân cờ!

Trong vô tận biến hóa vốn có, Kế Duyên lại như cảm nhận được từng đạo hư tuyến vô hình vô chất liên hệ tới ngàn vạn khí cơ. Chúng lấy sức mạnh càn khôn to lớn khó mà hình dung, dính liền toàn bộ thiên địa sơn hà, mà Huyền Hoàng chi khí cũng xỏ xuyên trong đó...

Kế Duyên đột nhiên biết đây là cái gì rồi, đây là một mặt ranh giới của bàn cờ có uốn khúc có thẳng tắp mà lại không có biên giới hạn chế!

Ầm ầm ~

Vô tận Tâm Hải dần nổi sóng lớn, một lần nữa bốc lên tâm tình...

"A ~~~~!"

Trên đường cái Quân Thiên phủ, Kế Duyên vốn đang đứng thẳng bất động lại hơi lảo đảo rồi tỉnh táo lại. Hai mắt đau nhức kịch liệt làm khiến hắn không chịu nổi phải lấy tay phải che mắt, từng dòng máu tươi nhỏ tràn ra qua kẽ ngón tay.

Tiếng kêu thảm của Kế Duyên hơi hấp dẫn sự chú ý của người qua đường.

"Ơ kia, người này làm sao vậy?" "Con mắt hắn chảy rất nhiều máu a!"

"Bây giờ cần tranh thủ thời gian tìm đại phu chứ?" "Ý ta cũng vậy mà..."

"Vị tiên sinh này, ngươi không sao chứ?"

"Ngươi có cần dẫn đi tìm đại phu không?"

Không ít bách tính xung quanh nhìn thấy một màn này có kinh dị, cũng có lo lắng, bọn họ đều đang nghị luận ầm ĩ quanh Kế Duyên.

"Không, không cần, tạ ơn! Ôi..."

Khí tức Kế Duyên hỗn loạn, cảm giác đau đớn cùng cực khiến hắn phải giữ vững tay phải che mắt, tay trái lắc lắc về phía xung quanh, lảo đảo đi về phía trước.

Chương 105: Người chơi cờ

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Cún Con

Dù cơ thể của Kế Duyên lắc lư không vững nhưng bộ pháp lại dần dần tăng tốc.

"Kiếp số... Kiếp số..."

Trong lúc tâm niệm quay cuồng, cả người hắn lắc lư, loạng choạng tiến lên. Kế Duyên đi như du hồn không có mục đích, đồng thời đôi mắt đau đớn kịch liệt cũng không hề có dấu hiệu giảm bớt. Ánh mắt vốn mơ hồ, bây giờ lại phủ kín thêm một lớp máu.

Tay phải Kế Duyên gắt gao che mắt lại, dường như nếu không làm vậy thì hai mắt sẽ nổ tung.

Tuy tình trạng cơ thể rất kém cỏi, nhưng trong đầu hắn lại dốc toàn lực suy nghĩ về sở học suốt hai đời của mình. Hắn khát khao tìm ra một đáp án để hiểu rõ được bàn cờ thiên địa này và cách phá giải.

Suy nghĩ trong lòng tán loạn, thân thể thì mang theo ánh mắt màu máu vô thần chạy loạn bốn phía. Ở trên đường cái của Quân Nguyên phủ, Kế Duyên lung lay đâm đầu đi tới. Trong tiềm thức, hắn chỉ muốn tìm kiếm một đồ vật, mà chính hắn cũng không biết mình đang tìm cái gì.

"Nhất định có, nhất định có..."

Bỗng nhiên, hắn phát hiện có người bán hàng rong đang bán một bộ cờ vây ven đường. Trong chốc lát, như nghĩ thông suốt, Kế Duyến trực tiếp xông lên chộp lấy bàn cờ và hộp cờ rồi chạy đi, ngay cả tiền cũng không thèm trả.

“Ai da ai da, ngươi… Cướp cờ của ta…”

Mới đầu gã bán hàng rong chán nản này gặp kẻ giật đồ, lập tức muốn la lên nhưng gã lại bị đôi mắt màu trắng xám đầy máu và bộ dáng dữ tợn của Kế Duyên dọa sợ. Vì vậy giọng nói dần nhỏ xuống, mà cũng không dám đuổi theo đoạt lại bộ cờ nữa.

"A... A... A… a..."

Hô hấp run rẩy, thần chí mơ hồ, nội tâm không ngừng lẩm bẩm một câu.

‘Ta là người đánh cờ… Ta là người đánh cờ…’

Kế Duyên lảo đảo chạy một mạch ra khỏi thành, giống như kẻ điên. Trọng tâm không vững, nhưng bước chân lại không ngừng tăng tốc. Cuối cùng, hắn gần như hóa thành tàn ảnh, chạy thẳng vào núi rừng hoang dã.

Kế Duyên liên tục phi nước đại suốt một ngày một đêm, thẳng đến lúc ra khỏi Quân Thiên phủ hơn ba trăm dặm, rồi xông vào chỗ vắng vẻ của núi Quân Nguyên. Hắn cũng chẳng màng đến bụi gai, dây leo, cây cỏ ven đường, mà cứ chạy thẳng về phía hoang vu.

Trong ngọn núi lớn, Kế Duyên chạy loạn rất lâu. Mãi cho tới khi một hang động sâu hơn hai trượng xuất hiện trong tầm mắt, hắn mới như tìm được cứu tinh, lập tức ôm bàn cờ vọt tới.

Bước chân hắn lảo đảo tiến vào hang động, tiện tay để Thanh Đằng kiếm sang bên cạnh và đặt bàn cờ hộp cờ vây xuống. Sau đó, Kế Duyên như si như say ngồi xếp bằng. Hình ảnh và cảm giác sợ hãi lúc nãy cứ ngập tràn trong đầu, dù cho hắn cố gắng thế nào cũng không xua tan đi được.

Kế Duyên mở hộp cờ vây, lấy ra một quân cờ đen và một quân cờ trắng. Trước mắt hắn đã không còn là một bàn cờ của phàm trần, mà là thiên địa đại thế tùy tâm ý chuyển. Theo tiếng rơi “lạch cạch” của một quân cờ, ý cảnh lại tung bay một lần nữa. Hắn bắt đầu chơi cờ.

Thấy được thiên địa đại biến được khắc họa, Kế Duyên tuyệt đối không thể mà cũng chẳng dám chia sẻ với bất kỳ ai.

Trực giác của hắn mách bảo, chỉ cần hắn đi một quân cờ là cả thế giới sẽ thay đổi theo. Đó chính là chuyện thâu thiên hoán nhật, định đoạt càn khôn. Một khi Kế Duyên nói ra chân ý với người khác, kết cục của hắn có lẽ còn thảm hơn Thanh Tùng Đạo Nhân lúc trước gấp bội. Hắn sợ rằng không chỉ chính bản thân hắn mà ngay cả người nghe được việc này cũng ngay lập tức trở thành tro bụi!

Áp lực to lớn như núi thái sơn đè xuống, làm cho hắn thở không nổi. Kế Duyên nhất định phải tự mình tìm ra đáp án, không thể cầu ai!

Trong sân nhỏ Cư An Tiểu Các ở huyện Ninh An, lúc Kế Duyên đánh cờ với Doãn Triệu Tiên, nửa ngày có thể đánh được rất nhiều thế cờ. Nhưng giờ phút này, mỗi một quân cờ rơi xuống đều có dòng khí hư hóa trải qua vô số sự thay đổi ở ý cảnh sông núi, đặt bàn cờ thiên địa đã biến mất kia xuống bàn cờ vây trước mặt hắn. Một quân cờ đặt xuống giống như nâng một ngọn núi.

Chân hỏa trong đan lô vẫn đang cháy hừng hực. Pháp lực trong cơ thể điên cuồng vận chuyển không ngừng nghỉ vì muốn chống đỡ cho đến khi lần chơi cờ này kết thúc.

Ý thức của Kế Duyên đã không còn quan tâm tới sự biến hóa của thời gian, nhưng trên thân thể lại hiện ra rõ ràng.

Những ngôi sao chuyển động, mặt trăng lên cao, mặt trời lặn xuống, những cơn giông, mưa gió, mặt trời mọc và chiều tà…
Mặc dù lúc này cảnh và ý đặc thù, càng ngày càng chậm hơn, nhưng Kế Duyên cũng càng ngày càng gầy đi…

Một ngày một đêm.

"Ngao ô o o o ~~~~~~~~~ "

Có tiếng sói tru thê lương vang lên cách đó không xa. Không lâu sau, trong bóng đêm, một con sói cô độc bị đuổi ra khỏi đàn đang cẩn thận đến gần hang động trong núi. Nó nhìn thấy một người thân thể cứng đờ đứng ở đó.

Thân thể người nọ không nhúc nhích, vẫn đang duy trì tư thế cầm quân cờ đặt lên bàn cờ. Áo quần trên người có chút lam lũ, ở xung quanh cành khô lá rụng chất đầy.

“Gừ ~~~”

Con sói già nằm phục người xuống, cẩn thận đến gần vách động. Lúc hàm răng nanh của nó hoàn toàn lộ ra, có nước bọt nhỏ xuống.

"Ô...ô...n...g ~~~ "

Thanh Đằng kiếm đang dựa vào vách hang động kêu lên, lưỡi kiếm trượt ra khỏi vỏ gần nửa tấc. Ánh sáng lạnh lẽo toát ra từ mũi kiếm khiến con sói già như rơi vào hầm băng.

“Ô…Ô…Ô…”

Con sói già kinh hãi, hoảng hốt cực độ, cụp đuôi bỏ chạy…Đại Trinh, năm Nguyên Đức thứ mười lăm, ở trường tư thục của huyện Ninh An, hôm nay không có tiếng đọc sách.

Trong lớp học, gần một nửa số học trò ở đây tuổi tác khá lớn. Ngoại trừ một vài trường hợp cá biệt trở về nhà, thì những người còn lại rõ ràng đều có cơ hội lên lớp, được đi học ở những thư viện trong Đức Thắng phủ.

Bây giờ, trong nội đường, đứa nhỏ nhất là bảy tuổi, lớn nhất là mười sáu tuổi. Tất cả đều đang nhìn phu tử với ánh mắt sùng kính. Trong đó, có Doãn Thanh mười lăm tuổi cũng đang ngồi nghiêm chỉnh.

Doãn Triệu Tiên không nói gì, chỉ ngồi trước bàn cầm bút viết chữ. Thật lâu sau, y viết xong một trang giấy liền nhẹ nhàng thổi vài cái, khiến cho mực nước nhanh khô hơn, rồi đặt sang một bên trên bàn.
Một trang giấy trên bàn đã viết xong, y cẩn thận gấp lại, đặt vào trong một phong thư. Sau đó, y cầm bút viết: Phu tử tặng Đỗ Minh.

Sau khi viết xong, y dán kín lá thư rồi đặt sang một bên. Ở đầu bàn, một chồng thư đã cao ngất ngưỡng.

Làm xong mấy việc này, Doãn Triệu Tiên lại cầm bút, chấm một chút mực rồi lại bắt đầu viết xuống một trang giấy khác.

Hôm nay, Doãn phu tử của trường tư thục huyện Ninh An trao cho mỗi học trò một phong thư. Giống như những học sinh bỏ học trở về nhà lúc trước nhận một phong thư thì những học sinh lên lớp, học ở thư viện xa, lúc sắp đi cũng nhận một phong thư.

Cả phòng học lặng ngắt như tờ, không có bất kỳ học trò nào quấy rầy phu tử viết chữ. Tất cả cúi đầu cung kính, không có ai chụm đầu nói chuyện với ai.

Sự kỷ luật trong lớp học này xuất phát từ lòng kính trọng đối với Doãn Triệu Tiên. Hôm nay, sự uy nghiêm của phu tử không phải dùng thước nữa. Những cây thước của huyện Ninh An đã bám bụi từ lâu rồi.

Khoảng nửa canh giờ sau, Doãn Triệu Tiên mới đặt bút xuống giá đựng bút. Y chờ nét mực trên trang giấy khô đi, rồi cất kỹ vào trong bao thư.

“Được rồi, tổng cộng có sáu mươi bảy lá thư. Tất cả đều đã viết xong. Một lát nữa, trường tư thục sẽ phát cho các con.”

Y bắt chước chiêu này từ hảo hữu Kế Duyên của mình, cảm thấy rất hay, dù ít dù nhiều đều có thể giúp các học trò kiên định với lý tưởng trong lòng.

Tất cả học sinh phía dưới đều nhìn Doãn Triệu Tiên. Y thấy vậy cũng có chút cảm động, liền đứng dậy cười nói.

“Tại sao phải đọc sách thánh hiền? Tất nhiên là muốn báo đáp thiên hạ. Nhưng thói đời trước mắt có muốn phổ biến đạo của thánh hiền cũng không phải dễ dàng, không phải việc mà một kẻ áo vải như ta có thể làm được.”

Doãn Triệu Tiên cầm bản chép tay “Quần Điểu Luận Nhất Thiên” lên.

“Dù sao một phu tử như ta cũng từng tham gia kỳ thi Châu đạt Ất đẳng. Lần này, ta đi thi tất nhiên có lòng tin mình sẽ tiến thêm một bước. Sau này ta có thể phát huy khát vọng trong lòng cũng tốt. Một phu tử bồi dưỡng trăm ngàn người, dạy bảo vạn vạn người làm quan!”

“Phu tử… Con nghe cha con nói quan trường rất tàn khốc, tranh giành trong triều đình chết không thấy máu…”

Trong lớp, ở chỗ ngồi phía trước, một đứa bé trai mười ba tuổi do dự một chút, sau đó mới mở miệng. Cậu là con thứ của Huyện lệnh huyện Ninh An Trần Thăng, tên là Trần Ngọc Thanh, cũng là một trong những học trò mà y rất tán thưởng.

Thật ra, hai năm qua, phu tử Doãn Triệu Tiên của huyện Ninh An khá nổi tiếng ở những huyện lân cận, thậm chí còn vang danh tới hai, ba thư viện gần đó, bởi vì y là một người thầy có phương pháp giáo dục. Nhiều học trò được y giảng dạy kết hợp với cách diễn đạt, giải thích rõ ràng. Nhờ đó, những học trò lớn tuổi đều có thể dựa vào tài học, kiến giải của bản thân để nhập học ở các thư viện.

Vì vậy, có người ở huyện khác dẫn hài tử của mình đến trường tư thục huyện Ninh An để học, làm cho số lượng học trò trong huyện nhiều hơn không ít.

Cuối năm ngoái, Trần Ngọc Thanh nghe phụ thân Trần Thăng đánh giá Doãn phu tử là một người có khát vọng cực lớn, viết nên “Quần Điểu Luận” và “Vị Tri Nghĩa”. Tuy hai cuốn này vẫn từng ngày hoàn thiện, nhưng trước mắt có thể nói chúng đều không phải những bộ sách đơn giản. Cũng bởi vì chính khí của người này quá mạnh, sau này vào chốn quan trường rất có thể bị đánh gãy.

Nghe những lời này, Trần Ngọc Thanh có chút sợ hãi, chẳng hiểu tại sao lúc này cậu không dám nói ra. Cậu chỉ sợ sau khi nói xong thì phu tử thật sự không trở về được nữa.

Tất nhiên, Doãn Triệu Tiên không thể hiểu suy nghĩ phức tạp trong đầu học trò mình, chỉ cảm nhận được sự lo lắng và không muốn mình rời đi của mọi người. Trong lòng y thấy rất ấm áp.

“Ừ, tuy phu tử ta chỉ là một kẻ thư sinh, nhưng cũng đã bàn luận về triều đình với bạn bè. Dĩ nhiên, ta cũng có hiểu biết nhất định rồi, nhưng các con cũng không cần lo lắng. Dù có cố gắng thì với học vấn của ta cũng không đủ để nằm trên bảng cáo thị đâu!”

Doãn Triệu Tiên nói đùa một câu, cũng chọc cười mấy học trò đang ngồi ở phía dưới. Chẳng qua, chỉ có những học trò nhỏ tuổi nhất mới tin như vậy, còn những hài tử khác đều chắc chắn trong lòng rằng phu tử của mình có thể thi đậu.

Doãn Triệu Tiên cầm lấy sách đặt sau lưng, nhìn ra vườn trúc ở bên ngoài lớp học. Kỳ thi Châu chín năm mới có một lần. Hôm nay y đã ba mươi sáu, không đến nỗi già, nhưng cũng không còn là thư sinh trẻ tuổi nữa rồi.

Nhưng lúc này, cảm giác lo lắng trong lòng đã vơi đi rất nhiều.

Sau khi viết hai cuốn sách, càng ngày Doãn Triệu Tiên càng cảm thấy giáo dục trồng người rất quan trọng. Nhưng nếu chỉ giảng dạy ở trường tư thục huyện thì lực lượng quá ít ỏi, hai cuốn sách cũng khó mà phổ biến ra bên ngoài được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau