LÂM UYÊN HÀNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lâm uyên hành - Chương 51 - Chương 55

Chương 51: Bị lai lịch của bản thân dọa cho sợ

Dịch: Tiêu Dao Miêu Các

***

Tô Vân tìm được đám người Hoa Hồ. Không lâu sau, Lý Mục Ca tìm tới. Lúc trước vị thiếu niên linh sĩ này còn rất thân thiết, nay lại trở nên có chút xa lạ và khá câu nệ, còn khách khí mời bọn họ lên tầng.

Tô Vân và Hoa Hồ cảm thấy khó hiểu, không biết vì sao mà hắn ta lại trở nên như vậy.

"Có phải bị nhân ma bám lên người rồi hay không?" Hoa Hồ quay sang thì thầm với Tô Vân: "Hẳn là Cả Thôn Ăn Cơm cũng vào thành rồi."

Trong lòng Tô Vân nghiêm nghị: "Nhị ca đừng nói mò. Nơi đây là ngoài thành Sóc Phương, Cả Thôn Ăn Cơm có muốn đi thì cũng phải vào trong thành, chỗ đó người đông hơn."

Hoa Hồ lại nhỏ giọng nói tiếp: "Chúng ta vừa vào thành, Sóc Phương lập tức có tuyết rơi, có khi nhân ma luôn ở bên cạnh chúng ta."

Tô Vân cũng thấp thỏm trong lòng, cũng may mấy tăng nhân đã đi tới, mỉm cười ôn hòa với bọn họ.

Tô Vân mỉm cười đáp lại. Mấy tăng nhân cũng đi vào trong tòa lầu chuồng cọp này, hiển nhiên bọn họ cũng sống ở đây. Lý Mục Ca khẽ nói: "Các vị đại sư này là tiên sinh của Văn Xương học cung bọn ta."

Tô Vân kinh ngạc: "Văn Xương học cung là chùa miếu?"

Lý Mục Ca lắc đầu: "Nho Thích đạo là học thuyết nổi tiếng, cơ bản thì trường học nào cũng có."

Tòa lầu chuồng cọp này vô cùng rách nát, đủ mọi hạng người sống ở trong đó. Dọc đường lên lầu, đám người Tô Vân gặp được vài vị đạo nhân và nho sĩ trong hàng lang chật hẹp, còn cả mấy kẻ có tướng mạo hung ác, thoạt trông không giống người tốt.

Thậm chí bọn họ còn gặp được một thợ mỏ, là một con yêu quái đầu báo. Hẳn là gã vừa nhân lúc rối loạn trốn vào trong đây, vì kinh hãi nên quên mất mình đã hiện ra nguyên hình, núp trong góc phòng run lẩy bẩy.

Tô Vân tiến vào phòng của Lý Mục Ca. Lý Mục Ca lấy một viên kiếp hôi nhỏ bằng móng tay từ trong một hộp nhỏ đặt trên bàn, đốt cháy rồi đặt vào trong chao đèn.

Viên kiếp hôi kia từ từ bay lơ lửng trong chao đèn, tỏa ra ánh sáng chói mắt, chiếu sáng cả căn phòng.

"Một viên kiếp hôi này có thể chiếu sáng một đêm, đến sáng hôm sau sẽ hóa thành tro rơi xuống." Lý Mục Ca có chút ngại ngùng: "Điểm tiện lợi nhất của chỗ này là không mất tiền mua kiếp hôi, hết rồi thì cứ xuống ven đường của xưởng kiếp hôi mà nhặt một ít mang về."

Tô Vân lấy làm kỳ lạ. Hắn cũng nhặt được mấy viên kiếp hôi nhỏ, là từ máu thịt của quái Kiếp Hôi biến thành, chỉ là hình dạng của nó có vẻ không giống với kiếp hôi mà Lý Mục Ca nhặt được.

Hắn lấy viên kiếp hôi nhặt được từ trên người quái Kiếp Hôi ra cẩn thận nặn ra một cục nhỏ, cất cái khác đi, rồi mang cục kia đi so sánh với viên kiếp hôi của Lý Mục Ca.

Kiếp hôi do huyết nhục của quái Kiếp Hôi biến thành có hình thoi, hai đầu nhọn hệt như tinh thể hắc ám, còn viên kiếp hôi mà Lý Mục Ca nhặt thì không có đặc điểm này.

Lý Mục Ca cũng là thiếu niên với thiên tính tò mò, bèn sáp lại hỏi: "Đây là lần đầu tiên ta nhìn thấy quái Kiếp Hôi biến thành kiếp hôi đấy. Chi bằng chúng ta đốt thử một viên xem nó sáng cỡ nào?"

Tô Vân gật đầu.

Lý Mục Ca mang mồi lửa tới dí lên viên kiếp hôi hình thoi kia.

Ầm!

Tòa lầu chuồng cọp rung chuyển dữ dỗi. Từ một căn phòng ở tầng thứ chín, ánh lửa bùng lên, cả cửa sổ lưu ly lẫn chấn song đều bay văng ra. Tất cả cánh cửa của tầng lầu này đều bị đẩy bung ra ngoài.

Không lâu sau, Lý Mục Ca và đám người Tô Vân, Hoa Hồ với ba đứa bé đeo các bọc đồ to nhỏ đứng trên quan đạo bên dưới tòa nhà lầu này. Mặt ai nấy mảng đen mảng trắng, tóc cũng bị đốt cháy.

Đột nhiên một gói đồ lại bị ném xuống từ trên tầng, rơi bịch xuống bên chân bọn họ.

"Lũ oắt con chết dẫm Văn Xương học cung kia, đừng để ông mày nhìn thấy chúng bây nữa!"

Chủ nhân tòa lầu thò nửa người ra khỏi cửa sổ, chửi ầm lên: "Cho người khác thuê thì được tiền, cho chúng bây thuê thì suýt mất mạng, chúng bây cút đi ăn kiếp hôi đi!"

Lại một lát sau, mấy vị tăng nhân cũng đeo bọc đồ đi xuống dưới. Vị chủ tòa lầu kia đi theo, tỏ ra vô cùng áy náy: "Xin lỗi các vị đại sư nhiều lắm, không tiện cho các vị thuê nữa.... Trong lầu còn ai của Văn Xương học cung? Mau cút hết cho ông! Các vị đại sư, mời đi bên này!"

Mấy vị tăng nhân mặt đen sì đi tới chỗ đám người Tô Vân, Lý Mục Ca. Hoa Hồ cúi gằm mặt xuống nhìn mũi chân mình, Lý Mục Ca cũng cúi đầu nhìn mũi chân, còn Tô Vân thì trên khuôn mặt đầy vẻ ngây thơ mà lại mang theo nụ cười vô tội.

Tuyết rơi càng lúc càng lớn. Trên người mọi người nhanh chóng bị phủ lên một tầng bông tuyết.

Tăng nhân dẫn đầu ôn hòa nói: "Sĩ tử Mục Ca, trên con đường truy nguyên chúng ta thường xuyên xảy ra chuyện ngoài ý muốn, đừng để những chuyện đó dao động đạo tâm, phải dũng cảm đối mặt với chúng. Ngươi tới học cung ở tạm một đêm trước đi. Ngày mai một là về nhà mà ở, hai là thuê một phòng khác."

Lý Mục Ca đồng ý.

Một lát sau, một con thú to lớn đung đưa đi trên quan đạo tới nơi đây. Con thú đó chở một tòa lầu gỗ cao hai tầng trên lưng. Trên lầu còn có treo đèn.

Lý Mục Ca giơ tay vẫy, con thú dừng lại. Lầu nhỏ rung rung vang lên tiếng kẽo kẹt. Trong hai tầng lầu đều có người, bóng của bọn họ lay lắt dưới ánh đèn. Cửa sổ lưu ly ở tầng hai được mở ra, một cái đầu rối bù thò ra, xách một vò rượu mà mùi rượu nồng nặc xộc lên tận trời, hỏi: "Vào thành sao? Lên xe. Người lớn hai đồng, trẻ nhỏ một đồng."

Lý Mục Ca leo lên trước, Tô Vân và Hoa Hồ dẫn ba đứa trẻ theo sau. Mấy vị tăng nhân thì đi cuối cùng.

Tầng lầu thứ nhất của cỗ xe liễn thú này đã chật kín người ngồi, không còn chỗ đặt chân. Mấy người theo cầu thang gỗ đi lên trên. Trên tầng hai, mấy tên đàn ông trung niên có tướng mạo hung ác đang ngồi uống rượu.

Mấy vị tăng nhân cũng đi lên tầng hai. Vị tăng nhân dẫn đầu gõ cửa sổ, nói: "Chúng ta đi Văn Xương học cung."

"Văn Xương học cung?"

Vị xa phu tay xách vò rượu kia lắp bắp kinh hãi, hoàn toàn tỉnh hẳn khỏi cơn say, vội vàng đặt vò rượu sang một bên, ngồi thẳng người dậy.

Mấy người đàn ông trung niên đang uống rượu kia cũng vội vã đứng dậy, không nói câu nào đã từ trên lầu hai nhảy xuống, không dám ở lại trên liễn thú.

Hành khách ở tầng dưới cũng la lên: "Ta đến nơi rồi, dừng xe! Mau dừng xe!"

Chỉ chốc lát sau, trên xe chỉ còn lại đám người Tô Vân.

Xa phu kia run lẩy bẩy, cũng muốn nhảy khỏi xe bỏ chạy nhưng mà không dám, chỉ đành rung dây cương. Con thú to lớn kia phát ra một tiếng bò rống đầy không cam lòng, cất bước đi vào trong thành.

Tô Vân và Hoa Hồ liếc nhau, trong lòng chợt sinh ra cảm giác không ổn: "Lý Mục Ca nói không khí của Văn Xương học cung không tốt, xem ra không chỉ đơn giản là không khí không tốt."

Mấy vị tăng nhân đóng cửa lại, trong lầu này trở nên vô cùng yên tĩnh, như đã hoàn toàn ngăn cách với bên ngoài.

Tô Vân nhìn ra, chỉ thấy những tòa lầu cao sừng sững càng lúc càng nhiều, cầu mây cũng càng ngày càng nhiều. Có tòa lâu rất cao, bên hông còn lơ lửng mây mù. Lại có cầu mây nhô ra từ trong mây. Người đi đường bước đi trên cầu như đang dạo bước trên mây.

Tòa thành thị này về đêm mà không hề tối tăm chút nào, đèn đốt kiếp hôi được treo ở trên khắp các tòa nhà lầu và hai bên đường, chiếu cho thành thị này sáng như ban ngày.

Người đi đường nhân bóng đêm và cảnh tuyết ra ngoài du ngoạn. Đường phố buôn bán nhộn nhịp. Nơi đây hệt như một tòa thành không đêm, làm cho người ta hoa cả mắt.

Liễn thú trên đường cũng nhiều hơn. Có con thì lao đi như điên, có con lại di chuyển với tốc độ rất chậm. Trên những lầu nhỏ trên lưng thú đều có đèn kiếp hôi chiều sáng. Bên trong phần đông là nam nữ trẻ tuổi, bọn họ uống rượu mua vui, tiếng cười tiếng hát cất vang.

Trong lầu nhỏ trên cỗ xe liễn thú này của đám người Tô Vân lại tĩnh lặng như tờ. Tuy là mùa đông, toàn thân vị xa phu kia lại toát đầy mồ hôi, căng thẳng điều khiển con thú di chuyển trên quan đạo, tới thẳng Văn Xương học cung.

Vị tăng nhân trẻ tuổi ngồi đối diện Tô Vân mỉm cười nói: "Tiểu Tăng Đồ Minh. Thượng sứ từ Đông Đô tới đây, ắt là chưa có chỗ đặt chân nhỉ?"

"Lại gọi ta là thượng sứ?" Tô Vân hơi giật mình.

Sắc mặt vị hòa thượng Đồ Minh kia nghiêm túc lại: "Thượng sứ đừng lo. Bọn ta là tăng nhân viện Thích Già của Văn Xương học cung, cũng là vô tình biết được thân phận của thượng sứ. Thượng sứ phụng lệnh đi tới Sóc Phương, ắt là đang gánh trọng trách rồi. Đồ Minh không dám hỏi, nhưng mong thượng sứ cho Văn Xương học cung ta một cơ hội phục vụ đại đế!" Hồ Bất Bình nhanh miệng nói: "Hòa thượng hiểu lầm rồi, bọn ta thực sự không phải thượng sứ gì đó, bọn ta tới từ nông thôn, vào thành để đi học!"

Hòa thượng Đồ Minh mỉm cười ra vẻ ta biết ta hiểu, nói: "Thượng sứ liệu có thể đưa lệnh bài Thiên Đạo ra để quan sát?"

Tô Vân liếc Lý Mục Ca bên cạnh. Lý Mục Ca cúi đầu xuống, không nói lời nào.

Tô Vân nhíu mày, lấy lệnh bài Thiên Đạo viện ra khỏi bọc quần áo, nói: "Đại sư ắt đã hiểu nhầm rồi, bọn ta thật sự tới để cầu học, không phải thượng sứ gì cả."

Hòa thượng Đồ Minh nhận lấy lệnh bài, mấy tăng nhân khác sáp lại cùng xem, lật qua lật lại kiểm tra thật giả một lúc. Mấy tăng nhân mới gật đầu với sắc mặt đầy nghiêm túc.

"Đúng rồi, chính là lệnh bài Thiên Đạo."

Hòa thượng Đồ Minh đứng dậy, hai tay nâng lệnh bài cung kính đưa tới trước mặt Tô Vân, trầm giọng nói: "Xin thượng sứ hãy cất đi."

Tô Vân nhận lấy lệnh bài. Thứ này bọn họ tìm được từ hài cốt của các sĩ tử Thiên Đạo viện đã chết trong Táng Long lăng, bọn họ tìm được tổng cộng bốn khối rưỡi.

Bọn họ cảm thấy chất ngọc không tệ, ban đầu định mang vào thành bán để kiếm ít tiền bù thêm. Nhưng theo biểu hiện của hòa thượng Đồ Minh mà nói, hẳn là lệnh bài Thiên Đạo này không phải thứ bình thường.

"Các vị đại sư, bọn ta là nông dân tới từ khu không người Thiên Thị viên, cũng là trùng hợp mới gặp phải loại quái Kiếp Hôi này. Lệnh bài Thiên Đạo này, cũng là bọn ta vô tình nhặt được thôi." Tô Vân đành phải thành thật nói: "Bọn ta không liên quan gì tới Thiên Đạo viện."

Hòa thượng Đồ Minh cười ha ha, đưa mắt liếc nhìn với mấy tăng nhân khác rồi bọn họ cùng đồng thanh nói: "Thượng sứ hãy yên tâm, chúng tôi đều hiểu rõ, chắc chắn sẽ không để lộ phong thanh!"

Khu không người Thiên Thị viên không có con người, đây là chuyện mà ai cũng biết rõ.

Lệnh bài Thiên Đạo của Thiên Đạo viện lại càng là thứ không phải cứ người ta nhặt bừa là có!

Mà quái Kiếp Hôi bạo động đương nhiên không phải chuyện cứ đúng lúc gặp được như vậy!

Tô Vân nói như vậy lại khiến bọn họ càng tin tưởng chuyện mấy người Tô Vân là sĩ tử Thiên Đạo viện phụng lệnh đại đế nước Nguyên Sóc tới Sóc Phương ngầm điều tra!

Mấy vị tăng nhân hứng khởi: "Sóc Phương có vụ án lớn rồi!"

Hòa thượng Đồ Minh chuyển đề tài, ân cần hỏi: "Mấy vị từ nông thôn tới đây cầu học, hẳn là bây giờ vẫn chưa nhập học chứ?"

Hoa Hồ rụt cổ, thành thật đáp: "Bọn ta vừa mới vào thành, vẫn chưa đi tìm trường..."

Mấy vị tăng nhân đồng loạt nở nụ cười: "Đúng vậy, vừa vào thành đương nhiên chưa nhập học. Nếu thượng sứ chưa nhập học, muốn đi Văn Xương học cung bọn ta, Văn Xương học cung đương nhiên sẽ vô cùng chào đón. Vốn là còn phải khảo hạch nhập học, nhưng không cần nữa."

"Thôi cứ khảo hạch thì tốt hơn!" Hồ Bất Bình vội nói.

Mấy tiểu hồ ly gật đầu lia lịa, lòng thầm nghĩ: "Ngộ nhỡ Văn Xương học cung này là một hố phân người thì sao? Chúng ta vào thành để đi học chứ không phải rơi vào hố phân tắm rửa đâu!"

Hòa thượng Đồ Minh không làm gì được, đành phải nói: "Cũng được. Vậy thì cứ thi đi, cho gọi là có."

Hoa Hồ càng khẳng định Văn Xương học cung không phải nơi tốt đẹp gì, mặt nhăn mày nhó nói: "Các vị đại sư, bọn ta tới từ nông thôn, không có thân phận ở thành Sóc Phương nên việc nhập học e là sẽ khó..."

Hòa thượng Đồ Minh cười đáp: "Chuyện đơn giản. Chúng ta không có chỗ nghỉ ngơi, vậy tới Văn Xương học cung ngủ một tối trước, sáng sớm hôm sau thân phận của năm vị sẽ được thu xếp thỏa đáng, không chút sơ hở!"

Tô Vân và Hoa Hồ liếc nhau, cả hai đều cảm thấy không ổn trong lòng: "Văn Xương học cung quả nhiên là trường học kém cỏi nhất thành Sóc Phương, không chiêu sinh được sĩ tử nên nhất quyết muốn giữ chúng ta lại!"

Thanh Khâu Nguyệt tức giận tới mức rớt nước mắt, nghẹn ngào nói: "Nếu thi rớt mà nói, chúng ta kiên quyết không vào trường các người!"

Đám người hòa thượng Đồ Minh thở phào một hơi, nghiêm nghị nói: "Thượng sứ yên tâm..."

Tô Vân cũng có chút đau đầu, lại giải thích: "Đại sư, bọn ta không phải thượng sứ."

Đồ Minh cũng nghiêm lại, nhìn quanh một vòng rồi trầm giọng nói: "Các vị đã hiểu chưa? Từ đây trở đi không còn thượng sứ tới từ Đông Đô nữa!"

"Đã rõ!" Mấy vị tăng nhân đồng thanh hô lên.

Một tăng nhân chần chừ đôi chút rồi khẽ nói nhỏ: "Sư huynh, có cần diệt khẩu tên xa phu này không?"

Chương 52: Lên nhầm thuyền giặc

Dịch: Tiêu Dao Miêu Các

Tô Vân, Hoa Hồ và mấy tiểu hồ ly sởn tóc gáy, chỉ hận không chạy trối chết được: "Văn Xương học cung này quả nhiên không phải trường học của kẻ lương thiện!"

Hòa thượng Đồ Minh mở cửa xe nhìn thoáng qua bên ngoài, chỉ thấy xa phu kia còn đang điều khiển con thú chạy đi, bèn đóng cửa lại, lắc đầu nói: "Nếu hắn mà nghe thấy cuộc đối thoại của chúng ta, chắc chắn đã chạy trốn rồi. Hắn không bỏ chạy chứng tỏ cửa có cách âm, không nghe thấy lời chúng ta nói."

Vị tăng nhân trẻ tuổi này cười thành tiếng: "Các vị không cần phải căng thẳng. Chúng tôi là thầy giáo, là tiên sinh của Văn Xương học cung, chứ không phải đạo tặc vào nhà cướp của phóng hỏa giết người! Thầy phải làm gương cho trò mà! Ha ha ha ha!"

Mấy vị tăng nhân vội chỉnh trang lại dáng vẻ, đảm bảo trông mình thật trang nghiêm.

Đám người Hoa Hồ Tô Vân thầm kêu khổ trong lòng: "Hình như chúng ta lên nhầm thuyền giặc rồi..."

Hoa Hồ lặng lẽ nhìn ra ngoài cửa sổ, thấy lúc này bọn họ đã đi trên cầu mây từ lúc nào không biết. Ngoài trời tuyết rơi lả tả, con thú di chuyển trên cầu mây, tòa lầu nhỏ trên ưng nó nghiêng ngả theo từng bước đi, dường như sẽ đổ xuống bất cứ lúc nào.

Cầu mây càng cao hơn, bọn họ đang đi giữa bầu trời mây mù lượn lờ. Nếu lúc này nhảy xe bỏ chạy mà nói, chắc chắn sẽ ngã thành thịt nát.

"Không trốn được, đành phải đi Văn Xương học cung xem thế nào!" Tô Vân cũng đang quan sát ngoài cửa sổ, lòng chợt sinh chút ưu sầu vô vị: "Chỉ mong Văn Xương học cung này đừng có quá tệ, nếu không ta sẽ có lỗi với sự gửi gắm của Dã Hồ tiên sinh và vợ chồng lão Cẩu..."

Hắn có chút sầu lo. Hắn là môn sinh của Dã Hồ tiên sinh, cần phải chăm sóc thật tốt những người bạn cùng trường này. Vợ chồng lão Cẩu đã nói với hắn rằng thành Sóc Phương là địa bàn của con người, hắn là người, phải chăm lo cho đám người Hoa Hồ.

"Đúng rồi, còn một chuyện này." Hòa thượng Đồ Minh rút hai túi tiền nhỏ ra khỏi túi áo, một túi đưa cho Lý Mục Ca, túi kia đưa cho Tô Vân, cười nói: "Đây là món quà của đốc xưởng kiếp hôi cảm ơn hai vị sĩ tử đã hỗ trợ đối phó quái Kiếp Hôi bạo động tối hôm qua."

Lý Mục Ca mở túi ra, vừa mừng vừa sợ: "Một đồng Thanh Hồng! Đốc xưởng đúng là hào phóng, so với những gì ta kiếm được khi rèn luyện ở Dương thành tái ngoại thì còn nhiều hơn!"

Hòa thượng Đồ Minh cười nói: "Các ngươi giúp hắn đối phó quái Kiếp Hôi, cứu được hàng trăm thợ mỏ, hắn tiết kiệm được không biết bao nhiêu tiền. Mấy đồng Thanh Hồng này với hắn mà nói cũng chỉ là hạt cát trong sa mạc thôi."

Một tăng nhân cười lạnh nói: "Chúng ta ra sức giúp hắn ta dẹp quái Kiếp Hôi bạo động, cứu nhiều thợ mỏ như vậy, mà thằng oắt này lại còn định vắt chày ra nước, bọn ta phải đòi một lúc lâu, tên nhãi con này mới chịu bỏ tiền đấy!"

Hòa thượng Đồ Minh ho khan một tiếng, nói: "Sư đệ, chúng ta tu Phật, tiền bạc là vật ngoài thân. Huống hồ không phải chúng ta đã đòi được tiền hay sao? Sao còn mắng chửi nhà người ta nữa?"

Vị tăng nhân kia vội vàng chắp tay trước ngực: "Tên nhãi con kia còn định dùng Đồng gia đè ép chúng ta, a di đà phật!"

Hoa Hồ mở túi tiền của Tô Vân ra, thất vọng nói: "Mới được năm đồng Thanh Hồng, đúng là kẹt sỉ."

Tiền Thanh Hồng không mấy giá trị ở Thiên Thị viên, nó là loại tiền mọc ra từ trên người cua Thanh Hồng ở Bắc Hải. Trước đây bọn họ đều xách cả con cua đi chợ mua đồ.

Lần này vì bọn họ muốn vào thành nên mới gom góp ít đồng Ngũ Thù và tiền Thanh Hồng. Bọn họ có hai trăm đồng Ngũ Thù, còn về đồng Thanh Hồng thì cũng trên dưới một trăm đồng.

"Không keo kiệt." Lý Mục Ca hớn hở ra mặt, nói: "Tiền Thanh Hồng chính là bảo vật dùng để luyện chế thần binh tính linh. Có vị linh sĩ nào mà không muốn thu thập đủ tiền Thanh Hồng để luyện chế tinh binh cho mình đâu? Một đồng tiền Thanh Hồng đáng giá cả nghìn đồng Ngũ Thù ấy, giá của nó sánh ngang với vàng."

"Nghìn đồng Ngũ Thù? Giá sánh ngang với vàng?"

Tô Vân và bốn hồ yêu ngây người. Trong bọc quần áo của bọn họ có trên dưới trăm đồng Thanh Hồng, như vậy chẳng phải là có giá mười vạn đồng Ngũ Thù sao?

Thảo nào Viên Võ của Viên Gia Lĩnh lại cứ muốn giết bọn họ, hóa ra là vì tiền Thanh Hồng đáng giá như thế!

Nhưng bọn họ lại đảo mắt nhớ tới chút tiền Thanh Đồng mang đi đổi đồ ở trấn Hoang Tập, không khỏi giơ tay che tim, lòng đau như cắt: "Những tên gian thương đáng chết ở Thiên Thị viên kia, bọn chúng đúng là không hề thuần phác chút nào..."

Hoa Hồ càng cảm thấy đau lòng hơn: "Cẩu đại gia cũng là gian thương. Một thuật biến thân mà lấy của ta hai đồng Thanh Hồng! Thế mà ta lại còn coi lão là ông nội ruột cơ!"

"Ban nãy đại sư nói đốc xưởng mang Đồng gia ra dọa các vị, Đồng gia này là Đồng gia của Sóc Phương sao?" Tô Vân quăng ý nghĩ kia ra sau đầu, mỉm cười dò hỏi: "Xưởng kiếp hôi là sản nghiệp của Đồng gia?"

Hòa thượng Đồ Minh thầm nghiêm nghị trong lòng, thử hỏi: "Lần này thượng sứ tới tra Đồng gia?"

Tô Vân không nói gì.

Trong khoang xe lại yên tĩnh trở lại. Trán của hòa thượng Đồ Minh toát đầy mồ hôi lạnh, liếc nhìn với các tăng nhân khác rồi không hỏi gì thêm.
Bên ngoài cửa sổ, ánh đèn đuốc rực rỡ, những tòa lầu cao chót vót như mây mù, xe tới xe đi như thoi đưa. Liễn thú đi qua từng tòa cầu mây và nhà lầu, cuối cùng cũng tới Văn Xương học cung.

Tô Vân nhìn ra ngoài, lòng hơi chấn động: "Đây chính là Văn Xương học cung, quan học xếp cuối ở thành Sóc Phương này?"

Hoa Hồ, Thanh Khâu Nguyệt, Hồ Bất Bình và Ly Tiểu Phàm dán sát vào cửa sổ ngó ra ngoài, miệng thốt lên những tiếng oa oa đầy kinh ngạc. Kể cả đôi mắt của bọn họ cũng ánh lên vẻ kích động.

Hòa thượng Đồ Minh thấy thế, thầm khen trong lòng: "Thảo nào đại đế lại phái bọn họ tới tra án, nhìn bọn họ giả làm nông dân kìa, trông có giống không cơ chứ! Nhưng tra xét Đồng gia e là sẽ rất nguy hiểm, có khi còn kéo cả Văn Xương học cung ta theo..."

Sắc mặt hắn ta đầy vẻ lo lắng: "Ta cứ tưởng thượng sứ đến từ Đông Đô không tra vụ án lớn gì, nhưng dính líu tới Đồng gia... Trách ta ngu dốt rồi! Vụ án mà đại đế phái sĩ tử Thiên Đạo viện tới tra thì làm sao có thể nhỏ cho được? Xác định đó sẽ là vụ án lớn khiến Sóc Phương phải rung chuyển! Chỉ là Văn Xương học cung của chúng ta kẹp giữa triều đình và thế lực địa phương..."

Đã đến Văn Xương học cung. Học cung này được xây dựng trên một ngọn núi trong thành với những tòa điện ngọc quỳnh lâu vờn quanh núi, thấp hơn ngọn núi hơn chục trượng.

Những tòa nhà lầu này đều lợp ngói lưu ly, phản chiếu ánh sáng do kiếp hôi phát ra trong bóng tối, hệt như ngọc bích. Trên cầu mây cũng có treo đèn kiếp hôi. Cầu mây thò ra từ mái nhà, hệt như dải băng giữa không trung trải tới trước từng tòa cung điện cổ xưa trong học cung.

Cung điện bị tuyết chất đống, nhuộm thành một màu trắng xóa bởi ánh tuyết. Cũng may ánh đèn sáng rực, còn có thể nhìn thấy có người dọn tuyết trên đường, còn có một vài sĩ tử ở lại học cung, tranh thủ ra du ngoạn ngắm tuyết.

Tô Vân còn nhìn thấy trên núi có hồ nước dập dềnh sóng biếc, không bị tuyết phủ kín. Xung quanh hồ nước đều có đèn kiếp hôi chiếu sáng, khiến nó trông giống hệt một viên đá quý màu xanh lục giữa một mảng tuyết trắng phau, khiến cả học cung trông càng oai phong phi phàm!

Trên mặt hồ, có một người bị lột sạch đồ, treo ngược trên mặt nước. Trong dòng nước bên dưới có cá to miệng đầy răng nhọn bật nhảy lên hòng ăn thịt người, làm cho người kia sợ tới mức run rẩy đung đưa tới lui.

"Có phải các học cung xếp trên còn khí phái hơn không?" Hoa Hồ lẩm bẩm.

Hòa thượng Đồ Minh cười nói: "Ở Sóc Phương này, Văn Xương học cung ta là nơi duy nhất chịu nhận sĩ tử nông thôn, cũng là quan học duy nhất chịu nhận sĩ tử yêu quái. Về phần trường học có khí phái hay không thì thật sự quan trọng đến vậy sao?"

Tô Vân dời mắt khỏi người bị treo trên mặt hồ kia, lòng đầy cảm xúc, nói: "Hữu giáo vô loài, đây là hành vi của Thánh nhân."

Hòa thượng Đồ Minh chắp tay trước ngực, nói: "Biết thì dễ, làm mới khó. Cũng vì điều đó mà Văn Xương học cung mãi không thể tăng thứ hạng trong quan học được."

Tô Vân và Hoa Hồ liếc nhau. Hoa Hồ khẽ nói: "Tiểu Vân, có vẻ như Văn Xương học cung cũng không tệ đến thế."

Tô Vân lại liếc người bị treo trên mặt hồ, có chút chần chừ rồi nói nhỏ: "Nếu quả thật đây là một trường học tốt, như vậy ta hãy học ở dây đi. Nếu không được, vậy thì thi kém chút, mau chóng thoát thân."

Hoa Hồ gật đầu.
Thú liễn chở bọn họ đi dọc theo cầy mây vào trước một tòa nhà lầu ở sườn núi của học cung rồi dừng lại. Mọi người xuống xe, hòa thượng Đồ Minh ra lệnh: "Đồ Ngạn sư đệ, ngươi dẫn bọn họ đi nghỉ trước, tất cả chờ ngày mai rồi tính sau."

Một tăng nhân vâng dạ.

Hòa thượng Đồ Minh vội vàng rời đi.

Đám người Tô Vân theo tăng nhân kia đi vào trong lầu. Tăng nhân kia bố trí xong phòng rồi nói: "Ta từ thực đường mang chút mì sợi nước sôi tới đây, các vị ăn tạm trước đã."

Mọi người đã mệt mỏi một ngày, vừa đói, vừa mệt lại vừa buồn ngủ. Nhất là Tô Vân, từ tối hôm qua tới giờ hắn vẫn chưa kịp nghỉ ngơi.

Đầu tiên là hắn bị đuổi giết trong rừng rậm Thiên Thị viên, lại tiêu diệt mười con vượn yêu Viên Gia Lĩnh ở trong miếu thờ đại nhân vật, rồi trải qua trận truy sát của Viên Tam tổ sư, và quyết chiến với Viên Tam tổ sư trên lưng Chúc Long.

Sau khi vào thành, hắn lại trải qua trận bạo loạn của quái Kiếp Hôi, và cả vụ nổ nữa. Những chuyện này khiến hắn hiện giờ không còn sức lực nữa.

Sau khi ăn mì xong, bọn họ nằm vật xuống, đều tự ngủ say.

***

Điện Văn Xương Đế Quân, Văn Xương học cung.

Hòa thượng Đồ Minh chắp tay trước ngực, một mực cung kính đi theo một ông già. Ông ta mặc một chiếc đạo bào vải thô đã bị giặt tới mức sờn màu, tóc thì búi xiêu lệch, đang dâng hương cho Văn Xương đế quân.

"Sĩ tử Thiên Đạo viện, có thật không?" Ông ta bái lạy Văn Xương đế quân rồi đứng dậy đi ra ngoài điện.

Hòa thượng Đồ Minh vội vàng đi theo ông ta: "Lệnh bài Thiên Đạo của Thiên Đạo viện thì ai có thể làm giả được? Lệnh bài Thiên Đạo là vật tượng trưng cho thân phận của sĩ tử Thiên Đạo viện, khi tốt nghiệp khỏi Thiên Đạo viện thì sẽ bị thu hồi lệnh bài. Lệnh bài trên người hắn thật sự là lệnh bài Thiên Đạo, ta không nhìn nhầm!"

Ông ta nhấc chân bước qua bậc cửa, giày rơm chạm đất, lắc đầu nói: "Chỉ có lệnh bài Thiên Đạo cũng chưa chắc đã là sĩ tử Thiên Đạo viện. Nếu có sĩ tử Thiên Đạo viện chết ở bên ngoài, lệnh bài bị người ta nhặt được thì cũng có thể giả mạo thân phận."

Hòa thượng Đồ Minh đóng cửa điện đế quân lại, nói: "Ta đã nhìn thấy công pháp của hắn, hắn sử dụng Hồng Lô Thiện Biến, chính là công pháp Trúc Cơ của sĩ tử Thiên Đạo viện. Môn công pháp này chắc không phải cũng là giả chứ?"

Ông già kia đưa mắt nhìn về phía trung tâm thành Sóc Phương, lạnh nhạt nói: "Hồng Lô Thiện Biến đã được truyền dạy tới Sóc Phương. Nghe nói có một vị Đông Đô tiên sinh tới thành, dạy mấy sĩ tử của sĩ tộc tu hành. Người này có học vấn rất cao, thứ ông ta dạy đúng là Hồng Lô Thiện Biến. Có lời đồn nói rằng vị tiên sinh đến từ Đông Đô này cũng là người của Thiên Đạo viện."

Hòa thượng Đồ Minh mịt mờ, không hiểu gì cả: "Thiên Đạo viện đã phái vị tiên sinh này rồi, vì sao còn phải phái thượng sứ khác?"

"Quá nửa là một người trong tối, một kẻ ngoài sáng." Ông già kia thu mắt lại, đi tới tòa lầu nơi đám Tô Vân đang ngủ, thản nhiên nói: "Thủ tọa, ngươi nói vị thượng sứ trẻ tuổi mà ngươi gặp muốn tra Đồng gia ở Sóc Phương?"

Hòa thượng Đồ Minh gật đầu, hạ nhỏ giọng nói: "Hắn cố ý tạo quan hệ với sĩ tử Lý Mục Ca của viện Kiếm Đạo, đi tới lầu chuồng cọp gần xưởng kiếp hôi. Hắn vừa tới thì xưởng kiếp hôi bộc phát một vụ quái Kiếp Hôi bạo động, đúng lúc để hắn gặp được. Làm gì có chuyện trùng hợp như thế?"

Ông già kia cau chặt mày: "Sau đó hắn lại cố tình để lộ lệnh bài Thiên Đạo, làm cho ngươi thấy được nó?"

Hòa thượng Đồ Minh ngẩn ra, không kìm được mà dừng bước: "Hắn đánh nhau với quái Kiếp Hôi, bị rạch rách bọc đồ, lệnh bài Thiên Đạo rớt ra, ta tinh mắt..."

Hắn ta nói tới đây, sắc mặt chợt biến đổi, vội vàng đuổi theo ông già kia, thất thanh nói: "Ý của phó xạ là hắn cố tình để ta nhìn thấy lệnh bài Thiên Đạo?"

Ông già kia giãn mày, cười lạnh nói: "Nếu là sứ giả của đại đế, nhân vật hung hãn của Thiên Đạo viện, đương nhiên là tâm tư sẽ sâu tới mức đáng sợ! Hắn kết bạn với Lý Mục Ca, lại đi lầu chuồng cọp, chính là muốn móc nối với ngươi, mượn lực lượng của Văn Xương học cung để điều tra Đồng gia. Nếu hắn không muốn cho ngươi nhìn thấy lệnh bài Thiên Đạo, ngươi có thể nhìn thấy chăng?"

Hòa thượng Đồ Minh ngây ra như phỗng, đột nhiên thất thanh nói: "Hắn thoạt trông chỉ mới mười ba mười bốn tuổi, sao có thể đa mưu túc trí như thế được?"

Ông già ki lắc đầu nói: "Người trong Thiên Đạo viện là hạng người gì? Đều là những kẻ giống như yêu nghiệt! Người có thể được đại đế lựa chọn để phá án thì càng là yêu nghiệt trong yêu nghiệt! Năm đó... Khà khà!"

Hòa thượng Đồ Minh thất thần, lẩm bẩm: "Sau đó ta thấy hắn là thiếu niên, cảm thấy không phải vụ án lớn gì, muốn mượn hắn để bám víu quan hệ với Thiên Đạo viện..."

"Cho nên ngươi đã trúng kế, không thể lên con tàu giặc của hắn!" Ông lão kia chắp hai tay sau lưng, như cười như không nói: "Ngươi là người từng trải, tự cho mình lòng dạ thâm trầm, lại vô thức bị hắn cho vào bẫy, đâm lao phải theo lao!"

Chương 53: Trong mơ tiện giết người

Dịch: Tiêu Dao Miêu Các

***

Hòa thượng Đồ Minh hồn bay phách lạc, một lúc lâu sau mới thở dài, uể oải nói: "Ta cứ tưởng ta tự đoán ra, không ngờ là hắn để cho ta đoán. Ta thấy tướng mạo hắn hiền lành, không ngờ lại là một tay cáo già. Là ta tính sai rồi. Phó xạ, bây giờ chúng ta phải làm như thế nào?"

Ông già kia mắt lóe tia sáng, đi tới bên dưới tòa lầu nơi đám người Tô Vân nghỉ ngơi, nói: "Người của Thiên Đạo viện đều là gia nhân! Mặc kệ mục đích của hắn là gì, ta đều phải tới xem hắn liệu có thật là khách tới từ Thiên Đạo viện hay không. Vả lại cho dù hắn thật sự là khách tới từ Thiên Đạo viện, sứ giả của đại đế, cũng chưa chắc có thể thi đỗ Văn Xương học cung chúng ta."

Ông ta mỉm cười, giang hai tay ra một cách trông khá vô lại: "Không phải Văn Xương học cung chúng ta không muốn giúp hắn tra án, mà là vì hắn thi rớt, không liên quan tới chúng ta."

Hòa thượng Đồ Minh khen: "Ý của phó xạ hay đấy!"

Hai người đi vào trong lầu. Tòa lầu này là lầu Thần Tú, nơi cho thầy trò ngủ lại, thường thì có rất nhiều người ở lại nơi đây, nhưng cũng thiếu thầy trò nghỉ trọ ở ngoài học cung.

"Đồ Minh, mở thiên nhãn, xem Linh giới!" Ông già kia khẽ nói.

Hòa thượng Đồ Minh gật đầu, lấy một lá cây làm từ ngọc hình con mắt dán lên trên ấn đường. Lá cây ngọc kia dần biến mất dưới làn da của hắn. Sau một chốc lát, ấn đường của hắn nứt ra, một con ngươi xuất hiện ở ấn đường, đảo tròn hai vòng như đang thích ứng với ánh sáng xung quanh.

Còn ông già kia thì không sử dụng loại lá cây ngọc kỳ lạ này, mà ấn đường của ông ta trực tiếp nứt ra, để lộ con mắt.

Hai người đi trong hành lang dài của lầu Thần Tú. Hai bên hành lang là phòng ở của các thầy trò.

Hai người bọn họ đưa mắt nhìn những gian phòng này, vách tường như không còn tồn tại nữa, bọn họ có thể nhìn thấy rõ mồn một không gian nơi ở của tính linh của những thầy trò qua bức tường.

Thiên nhãn không nhìn thấy cơ thể, chỉ nhìn thấy tính linh.

Vào ban ngày tính linh sẽ bị các ý niệm của bản thân trong đầu quấy nhiễu, nhưng khi đêm đến, những ý niệm kia biến mất, như vậy ở trong giấc mơ thì tính linh là mạnh mẽ nhất.

Tính linh khó có thể nhìn thấy được, đó là bởi vì tính linh của mỗi một người đều ẩn trong Linh giới của riêng người đó. Linh giới này giấu trong cơ thể của con người, cũng là thứ hư ảo mà lại thực sự tồn tại.

Linh giới sẽ mở rộng khi tính linh mạnh lên. Người nào có tính linh càng mạnh, Linh giới của người đó sẽ càng lớn.

Nhưng đến tối, khi mọi người chìm trong giấc mộng, Linh giới sẽ hiện ra theo tính linh. Những chuyện xảy ra trong giấc mơ thật ra chính là chuyện xảy ra trong Linh giới.

Rất nhiều người cho rằng mơ chỉ là mơ, là do ban ngày nghĩ nhiều tới nó thì tối đến sẽ mơ thấy, chứ bọn họ thực sự chưa từng nghĩ kỳ thật Linh giới đều thực sự tồn tại trong cảnh mơ của bọn họ.

Hòa thượng Đồ Minh đi theo sau ông già kia đưa mắt nhìn hai bên phòng để tìm kiếm gian phòng của đám người Tô Vân.

Lúc này tính linh của đám thầy trò Văn Xương học cung hiện ra, tự tạo ra cảnh mơ của mình. Người thì đọc sách vang lanh lảnh ở hành lang, kẻ thì luyện kiếm trong giấc mộng. Có kẻ ngao du hư không, có người ngồi quan tưởng dưới Kim Phật. Có người thì ngồi bên lò luyện đan.

Ông già kia và hòa thượng Đồ Minh thầm gật đầu. Đồ Minh khen: "Từ tính linh buổi tối của những người này mà xem thì bọn họ cũng rất cần cù chăm chỉ."

Ông già kia liếc hắn một cái, cười lạnh nói: "Vậy những tên ở ngoài trường như các ngươi thì sao? Có phải cứ tối xuống là chơi bời đàng điếm, quên việc học hành?"

Đồ Minh kêu oan: "Phó xạ, ta là hòa thượng, là người lễ Phật! Sao lại ăn chơi đàng điếm được?"

Ông già kia hừ một tiếng. Lúc đi qua phòng của nho sĩ trong học cung thì ông ta không khỏi gật đầu liên tục. Chỉ thấy trong Linh giới của linh sĩ Nho học trong học cung này đều là những văn chương rực rỡ, chữ nào cũng tỏa hào quang, đúng là bụng đầy kinh luân!

Ông ta đang nở nụ cười tươi, rồi lại đột nhiên sầm mặt xuống, tức giận tới mức toàn thân run rẩy.

Chỉ thấy trong Linh giới của một nho sĩ mù mịt chướng khí, cuồn cuộn khói mù, những bài văn chương đen sì như bồn mực, từng chữ toát lên khói đen. Bên trong khói đen đó còn có nam nữ trần truồng chăn gấm như sóng cuộn, phiên vân phúc vũ!

"Đây chính là văn chương mà tên linh sĩ này đọc sao?" Ông lão tức tới mức quát lên: "Đọc cái thứ tà môn ma đạo này rồi! Ngày mai bắt hắn đưa tới xưởng kiếp hôi đào quặng cho lão tử!"

Đồ Minh nhìn một chút rồi nói: "Hình như là Linh giới của thầy của viện Nho Học chúng ta, Linh Nhạc tiên sinh. Phó xạ, phải đưa Linh Nhạc tiên sinh tới xưởng kiếp hôi đào quặng sao?"

"À, ra là Linh Nhạc tiên sinh, vậy thì không sao." Ông già kia vuốt râu, tiếp tục bước đi: "Để mặc hắn ta thôi." Hòa thượng Đồ Minh dở khóc dở cười, bước lên phía trước: "Thưa phó xạ, bên ngoài đồn ầm lên là bầu không khí của Văn Xương học cung chúng ta không tốt, có liên quan tới Linh Nhạc tiên sinh..."

Ông ta trừng hắn một cái: "Không khí Văn Xương học cung không tốt có liên quan tới Linh Nhạc tiên sinh sao? Không khí Văn Xương học cung không tốt là do nếp sống của tất cả chúng đều không tốt mà ra! Là chúng ta cố ý đổ cái lỗi này lên người Linh Nhạc tiên sinh. Ngươi đuổi hắn đi rồi, chẳng phải người ngoài sẽ biết chân tướng sao? Đến lúc đó lấy ai ra mà đổ lỗi?"

Hòa thượng Đồ Minh cười tươi khen ngợi: "Phó xạ thật anh minh!"

Cuối cùng bọn họ đã tìm được phòng của đám người Tô Vân. Ông già kia đưa mắt nhìn rồi khen: "Kiếm khí treo cao, ánh kiếm sáng rõ, kiếm tâm tinh khiết, không lây dính ý niệm khác. Lý Mục Ca là một hạt giống tốt."

Lý Mục Ca đã ngủ. Ở trong Linh giới của hắn ta, tính linh ở dưới còn linh kiếm ở trên, theo tính linh tấn công mà thi triển các loại chiêu thức kiếm. Dù trong giấc ngủ hắn cũng không quên luyện kiếm.

Ông già và hòa thượng Đồ Minh đi tới trước một gian phòng khác, nhìn vào trong phòng.

Nơi đây là phòng ngủ của hai đứa bé Ly Tiểu Phàm và Hồ Bất Bình. Linh giới của hai tiểu hồ yêu nối liền với nhau, liên hệ với nhau. Tính linh của hai tên nhóc này cũng mang hình người, là hai đứa trẻ cởi truồng tầm bốn năm tuổi, đang chơi đùa trên cánh đồng rộng bát ngát.

Bọn chúng còn nhỏ, chưa lựa chọn được phương hướng cho mình, chưa hình thành nên tính linh thần thông.

Đi tiếp là tới phòng của Thanh Khâu Nguyệt. Cô bé cũng chưa hình thành tính linh thần thông cho mình. Ở trong Linh giới, tính linh của Thanh Khâu Nguyệt là một bé gái, giống hệt dáng vẻ của cô bé ngoài đời thực.

Trong Linh giới của phòng bên cạnh, một thiếu niên với vóc dáng thấp bé đang cầm một quyển sách. Trên đỉnh đầu hắn, từng đám chữ viết nhảy ra, tạo thành văn chương với những chữ viết sáng rực, hệt như ánh trăng, không hề bẩn thỉu chút nào.

Ông già không khỏi dừng bước, khen ngợi: "Đọc sách tốt lắm! Thiếu niên này chính là thượng sứ Thiên Đạo viện mà ngươi nói sao?"

Hòa thượng Đồ Minh lắc đầu, nói: "Đây là một tiểu yêu bên người thượng sứ, thực lực cũng coi như không tệ, thiên tư cũng cực kỳ xuất chúng."

Ông già kia gật đầu, khen: "Hắn đã tu được thần thông Nho đạo rồi. Tiểu yêu bên người còn như thế này, xem ra có khả năng là sĩ tử Thiên Đạo viện rồi."

Ông ta vừa mới nói tới đây, đột nhiên sắc mặt biến đổi, khẽ nói: "Có yểm ma!"

Ông ta vừa dứt lời, lập tức Linh giới của Hoa Hồ chao đảo. Một sinh vật hắc ám hình người xâm nhập Linh giới của Hoa Hồ.

Trên người của sinh vật kia bốc lên vật chất hắc ám như là khói hoặc cũng như là lửa, xâm nhiễm cảnh mơ của Hoa Hồ, làm cho cảnh mơ của hắn nhanh chóng biến thành ác mộng!

Hoa Hồ nằm trên giường lập tức cảm thấy như bị thứ gì đó vô hình đè xuống, không thể cử động cơ thể được. Hắn muốn hô to, nhưng lại không phát ra được âm thanh nào! Con yểm ma kia dần bay lên, định cắn nuốt các chữ trong Linh giới.

Những chữ đó chính là tính linh thần thông mà Hoa Hồ đã luyện thành khi đi theo Dã Hồ tiên sinh học hành nhiều năm!

"Sao yểm ma lại chảy tới học cung?"

Hòa thượng Đồ Minh đang định ra tay cứu giúp thì bị ông già kia chặn lại. Hòa thượng Đồ Minh không hiểu, lại đột nhiên nhìn thấy một chiếc chuông vàng đánh úp tới, đâm cho yểm ma vỡ tan!

Hòa thượng Đồ Minh vội vàng đưa mắt nhìn theo hướng chuông vàng bay đến, thì thấy tính linh của Tô Vân đang chạy tới như bay, tung người nhảy vào trong Linh giới của Hoa Hồ.

Ở trong phòng của Tô Vân, một Linh giới khác được mở ra. Linh giới này to gấp mấy lần Linh giới của Hoa Hồ!

Điều kỳ lạ là Linh giới này lại nối liền với Linh giới của Hoa Hồ từ lúc nào không rõ!

"Linh giới của bọn họ thông với nhau?" Đồ Minh vô cùng kinh ngạc.

Tính linh của Tô Vân với chuông vàng trên đỉnh đầu hùng hổ xông vào giấc mơ của Hoa Hồ. Chuông vàng rung lên, ra tay với yểm ma kia.

Yểm ma bị chấn vỡ nát thành ngọn lửa hắc ám, rồi lại tụ lại, hình thể nhỏ đi rất nhiều. Đột nhiên nó tung người nhảy ra khỏi giấc mơ của Hoa Hồ, chui vào trong Linh giới trong mơ của Thanh Khâu Nguyệt.

"Người cực kỳ thân thiết, không phòng bị nhau thì tính linh có thể tiến vào cảnh mơ của nhau." Ông già kia thản nhiên nói: "Yểm ma này là có linh sĩ tu luyện thần thông ma đạo, định đánh cắp thân thông của người khác để tăng thực lực của bản thân, không ngờ lần này đụng phải thứ dữ."

Hai người nhìn theo, chỉ thấy tính linh của Tô Vân lại cũng xông vào trong cảnh mơ của Thanh Khâu Nguyệt, lại đánh cho yểm ma vỡ tung.

Hòa thượng Đồ Minh ngây ra.

Tính linh của Tô Vân đuổi theo còn yểm ma thì chạy trốn. Nó bỏ trốn sang Linh giới của những người đang ngủ, tính linh của Tô Vân cũng đuổi theo nó chạy qua những cảnh mơ này.

Ngay khi yểm ma chạy trốn tới giấc mơ của Hồ Bất Bình thì tính linh của Tô Vân rốt cuộc đã đuổi theo, lấy chuông vàng chụp lên yểm ma kia rồi cứ thế chấn nó thành bột mịn.

Tính linh của Tô Vân đánh chết yểm ma kia rồi cứ thế đi về theo lối cũ. Dọc đường đi về còn vuốt ve đầu của Hồ Bất Bình, Ly Tiểu Phàm và Thanh Khâu Nguyệt khi bọn họ còn sợ hãi, nhỏ nhẹ an ủi bọn họ.

Hắn lại quay về Linh giới của Hoa Hồ, nói mấy câu với tính linh của Hoa Hồ. Nhưng bọn họ nói gì, người ngoài không nghe được, chỉ sợ là mấy câu nói mớ trong mộng mà thôi.

Tính linh của Tô Vân quay trở về Linh giới của hắn, lại tiếp tục tu luyện. Chuông vàng trên đầu hắn xoay tròn không nhanh không chậm.

Ông già và hòa thượng Đồ Minh đều lấy làm kỳ lạ.

"Vị sĩ tử Thiên Đạo viện này quả thực phi phàm, bảo vệ những người kia ở cả trong mơ." Hòa thượng Đồ Minh cười nói: "Hệt như gà mái mẹ che chở gà con, tận tụy với trách nhiệm của mình."

Đột nhiên trong một phòng ở tầng dưới vang lên tiếng bịch, như có vật gì nặng ngã xuống đất.

Đồ Minh giật mình, ông già kia thì thản nhiên nói: "Kẻ kia là linh sĩ tu luyện yểm ma, tự biến tính linh của mình thành yểm ma. Yểm ma chết rồi, đương nhiên hắn cũng tắt thở."

Đồ Minh nhanh chóng xuống dưới, chốc lát sau hắn quay lại, khẽ nói: "Là sĩ tử của học cung chúng ta!"

"Chết cũng không đền hết tội." Ông già lại nhìn thoáng qua phòng của Tô Vân rồi thu ánh mắt lại. Thiên nhãn trên ấn đường của ông ta khép lại. Sau khi mi mắt kia đóng kín thì không để lại dấu vết gì. Ông ta tức giận nói: "Tên linh sĩ tu luyện yểm ma này không dám đi cắn nuốt tính linh thần thông của người khác, thấy có người mới đến, tự cho là dễ bắt nạt, vì thế mới dám ra tay với bọn họ, không ngờ lại đá phải cục đá!"

Ông ta xoay người bước đi: "Khà khà, thằng nhóc thối Thiên Đạo viện vừa tới Văn Xương học cung của ta mà đã giết một linh sĩ của học cung ta trong giấc ngủ. Uy phong ghê đấy! Thủ tọa, ngươi tranh thủ buổi đêm dọn dẹp thi thể linh sĩ kia, xử lý thỏa đáng."

Vị hòa thượng mi thanh mục tú này mỉm cười, khom người đáp: "Xin phó xạ yên tâm, đây cũng không phải lần đầu tiên, tiểu tăng nhất định sẽ xử lý thỏa đáng."

Chương 54: Thiếu niên bình thường

Dịch: Tiêu Dao Miêu Các

Sáng hôm sau, Tô Vân dậy thật sớm, đi ra ngoài lầu Thần Tú giãn gân cốt. Cánh tay hắn vẫn đau rát không thôi.

Hai ngày vất vả, cuối cùng hắn cũng được ngủ một giấc ngon lành, chỉ cảm thấy cả thể xác lẫn tinh thần đều thoải mái. Hắn nhìn ra bên ngoài, sau một đêm, tuyết lớn đã ngừng rơi, để lại một học cung như được bọc trong trang phục ánh bạc.

Trên đường có đạo sĩ đầu buộc vải xanh đang dọn dẹp mặt đường. Còn có người cõng sọt nhặt phân trên đường.

Không lâu sau, đám người Hoa Hồ cũng dậy. Thanh Khâu Nguyệt chợt nói một mạch: "Tối hôm qua muội mơ một giấc mơ kỳ quái lắm. Muội mơ thấy Tiểu Vân ca đội một chiếc chuông vàng to đùng trên đầu xông vào trong giấc mơ của muội, truy đuổi một con quái vật đen sì như mực."

Đám tiểu hồ ly kinh ngạc, nhao nhao kêu lên: "Ta cũng mơ thấy thế!"

"Ta cũng thế!"

"Tiểu Vân ca còn sờ đầu ta, để ta yên tâm ngủ!"

"Nhị ca, có phải huynh cũng mơ thấy thế không?"

Tô Vân sáp lại gần, nghe bọn họ nói tới giấc mơ tối hôm qua, không khỏi kinh ngạc, nói: "Ta cũng mơ thấy giấc mơ giống hệt như thế!"

Lý Mục Ca đi ra khỏi lầu, không ngừng nhìn quanh rồi nói với vẻ mặt kỳ quái: "Tối hôm qua, một tu sĩ ở lầu dưới chết, nghe nói là tẩu hỏa nhập ma, người này nói chết là chết luôn..."

Lúc này, một chiếc xe thú được lái tới. Con thú khổng lồ kia đi tới trước lầu Thần Tú thì dừng lại. Cửa sổ ở tầng lầu thứ hai được mở ra, hòa thượng Đồ Minh thò đầu ra ngoài, cười nói: "Lên đi, ta đã chuẩn bị sẵn đồ ăn rồi!"

Đám Hồ Bất Bình reo lên vui mừng, vội vàng leo lên xe.

Lý Mục Ca không bước lên, nói: "Ta phải về nhà một chuyến đi gặp muội muội của ta. Đã lâu ta chưa được gặp con bé rồi."

Tô Vân có ý định hỏi hắn xem bầu không khí của Văn Xương học cung không tốt là ý chỉ về mặt nào, nhưng không tiện nói rõ, đành phải vẫy tay chào nhau, nói: "Sư huynh đi đường cẩn thận."

Lý Mục Ca rời đi.

Tô Vân là người cuối cùng lên xe, thấy trên tầng hai của xe đã bày sẵn một bàn đồ ăn, tất cả đều là thức ăn chay.

Con thú bắt đầu di chuyển, chở bọn họ dạo quanh khắp học cung. Hòa thượng Đồ Minh ngồi bên cạnh, giới thiệu lai lịch của con thú liễn này.

Tô Vân cũng ngồi xuống cùng ăn, nghe Đồ Minh kể đến mức say mê.

Con thú chở lầu gỗ trên lưng này tên là Phụ Sơn, có bốn chân mà không có lông, toàn thân bóng loáng. Trông nó hệt như một con hà mã to lớn, nhưng miệng lại mọc răng nanh uốn cong, đầu của nó cũng to hơn đầu hà mã rất nhiều. Trên mông nó còn mọc một cái đuôi thuôn nhỏ dần như đuôi lợn.

Phụ Sơn không phải yêu, cũng chẳng phải tinh quái, không có tính linh bám vào, nhưng lại khỏe vô cùng, vả lại da nó còn rất dày.

Loại yêu thú này không có trí tuệ nhiều nhặn gì, lại chẳng biết đau mấy. Ban đầu nó được nuôi để thịt, sau đó đánh giặc, mọi người xây lầu quan sát trên lưng Phụ Sơn, biến nó thành lầu quan sát di động, linh sĩ đứng trên đó cảnh giới.

Thời bình, thành thị càng lúc càng rộng lớn, mọi người lại xây cất một tòa lầu nhỏ trên lưng Phụ Sơn, biến nó thành xe liễn. Những loại xe chạy trong thành Sóc Phương đều là loại xe liễn này.

Tối hôm qua bọn họ bị đuổi ra khỏi lầu chuồng cọp, đúng là đã lên liễn của loại thú giống Phụ Sơn.

Hòa thượng Đồ Minh lập tức chuyển đề tài, mỉm cười nói: "Thượng sứ, tối hôm qua tiểu tăng đã trao đổi với phó xạ. Phó xạ rất dễ tính, có nói với ta là Văn Xương học cung có thể phối hợp với thượng sứ. Việc ăn ở, đi lại, tìm hiểu tin tức, mượn Văn Xương học cung ta để che giấu thân phận thì Văn Xương học cung có thể thỏa mãn hết thảy. Nhưng có một điều kiện."

Tô Vân đưa mắt nhìn lên ngón tay dựng thẳng của hắn ta, hỏi: "Phó xạ có điều kiện gì?"

Hòa thượng Đồ Minh lắc lắc ngón tay, trầm giọng nói: "Phó xạ yêu cầu trong lần thi nhập học này, thượng sứ phải lấy tài nghệ đè ép quần hùng, nhất định phải thi được hạng nhất! Thượng sứ lấy được vị trí đứng đầu trong cuộc thi, sau đó ghi danh vào Văn Xương học cung ta để tăng danh vọng của học cung lên, vượt qua cả Sóc Phương học cung, Mạch Hạ học cung và Cửu Nguyên học cung!"

Tô Vân ngẫm nghĩ rồi đáp: "Thương tích ở cánh tay phải của ta chưa lành, muốn lấy được vị trí thứ nhất e là có chút khó."

Trong lòng hòa thượng Đồ Minh máy động: "Tối hôm qua hắn bị thương, đánh nhau với quái Kiếp Hôi, mà còn làm nó bị thương? Không hổ là yêu nghiệt Thiên Đạo viện! Nếu cánh tay phải của hắn bình phục như cũ, thực lực sẽ mạnh nhường nào?"

"Thượng sứ yên tâm, chút thương tích đó không làm khó được Văn Xương học cung." Hòa thượng Đồ Minh lấy lại bình tĩnh, cười nói: "Ta sẽ lập tức mời y sư giỏi nhất của học cung, trong vòng hai ngày, đảm bảo cánh tay phải của thượng sứ sẽ khỏi hẳn!"

Tô Vân đặt đũa xuống, nói: "Ta hoàn toàn không biết gì về công pháp của quan học Sóc Phương, cần học."

"Được!" Hòa thượng Đồ Minh quả quyết nói: "Nhàn Vân đạo trưởng của viện Thanh Miêu chính là thầy giỏi nhất về truyền dạy công pháp quan học Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên. Ta sẽ lập tức bố trí thầy ấy tới giảng cho thượng sứ!"

Tô Vân gật đầu.

Hòa thượng Đồ Minh tung người nhảy xuống khỏi liễn Phụ Sơn, bước nhanh đi trước.
Tay trái Tô Vân cầm đũa lên, hắn tiếp tục ăn.

Hoa Hồ nhìn xung quanh, khẽ nói: "Tiểu Vân, chúng ta mau chạy thôi! Tranh thủ lúc này không ai phát hiện, chúng ta có thể chạy ra khỏi Văn Xương học cung!"

Tô Vân không hiểu: "Tại sao phải chạy?"

Hoa Hồ cắn răng, hạ nhỏ giọng nói: "Chúng ta không phải thượng sứ, điều tra vụ án gì chứ? Tra thế nào? Tra từ chỗ nào? Tra được rồi thì lại làm thế nào? Giao vụ án cho ai? Nếu bị người ta phát hiện thân phận thật thì nên giải quyết như thế nào? Vả lại, cuộc thi của ba vạn sĩ tử thành Sóc Phương, chúng ta thật sự có thể lấy được vị trí đứng đầu sao? Thủy Kính tiên sinh chỉ dạy chúng ta mười ngày, mười ngày mà thôi!"

Tô Vân gắp một miếng đậu phụ, thản nhiên nói: "Nhị ca, chúng ta tới từ Thiên Thị viên, từ khu không người. Huynh không phát hiện sao? Sĩ tử của các trường làng khác đều có thân phận, chỉ riêng khu không người là không có. Không có thân phận là sẽ không có biện pháp đi học ở Sóc Phương này. Nếu như muốn để mấy đứa Bất Bình, Tiểu Phàm và Tiểu Nguyệt đến trường, chúng ta bắt buộc phải giả mạo thân phận sĩ tử Thiên Đạo viện."

Hoa Hồ im lặng một lát, khàn khàn hỏi: "Ngoài nó ra, không còn cách nào khác sao?"

"Không còn!"

Tô Vân nhìn ra ngoài cửa sổ, chỉ thấy người bị treo trên mặt hồ đêm qua bị một con cá dài hơn một trượng, mồm mọc đầy răng nhọn đớp trúng. Con cá đớp lấy không chịu buông, kéo người nọ nhảy tới nhảy lui trên mặt hồ. Mà trên bờ có một thầy đang thu cần câu, kéo cả người kia và con cá lên bờ.

Người nọ thế mà không chết, đang tức giận mắng chửi người thầy.

Tô Vân thu mắt lại, trầm giọng nói: "Ở Sóc Phương này, chúng ta không có bất cứ chỗ dựa nào, chỉ có thể giả mạo tên tuổi của sĩ tử Thiên Đạo viện, chỉ có thể giả làm khâm sai của hoàng đế! Có thể giấu được ngày nào thì chúng ta được học thêm ngày đó, nếu giấu được một tháng thì chúng ta được học một tháng! Tính toán thế nào đều là chúng ta hời cả!"

Đôi mắt Hoa Hồ đỏ bừng lên, khàn giọng nói: "Vị phó xạ kia muốn đệ phải đánh bại ba vạn sĩ tử giành vị trí đứng đầu, đệ..."

"Ba vạn sĩ tử thì có thể thế nào?" Tô Vân gạt cơm vào đầy miệng rồi phồng quai hàm lên nhai, yết hầu chuyển động, cố gắng nuốt xuống rồi nói: "Cái vị trí đứng đầu này, ta lấy chắc rồi! Đừng nói là ba vạn sĩ tử, cho dù là ba vạn con rồng thì ta cũng phải đánh chết hết!"

___

Trung tâm thành Sóc Phương.

Nơi đây có tòa nhà lầu cao nhất, con phố phồn hoa nhất, người giàu có nhất và gia tộc lâu đời hùng mạnh nhất Sóc Phương.

Những tòa lầu này phải cao tới ngàn trượng, mái vòm được làm từ lưu ly, trên có mặt trăng mặt trời và các vì sao với các vạch chu thiên được khắc từ lá vàng. Bên dưới có xây hòn non bộ, hồ nước, rừng rậm, suối nhỏ và cầu, cùng với cung điện, gần như thần thiên, giống như tiên cảnh.

Nơi này được gọi là Thần Tiên Cư, ý là chỗ ở của thần tiên.

"Thủy Kính tiên sinh, cuộc thi lần này, sĩ tử của tiên sinh hẳn là sẽ giành được thứ hạng không tệ chứ?"

Trong cung Thiên Dương trong Thần Tiên Cư, Cầu Thủy Kính ngồi trên chiếu, bên cạnh là một ông lão ăn mặc giản dị, đang vuốt râu cười nói: "Tiên sinh tới Sóc Phương đã được một năm, nên kiểm tra thành quả của tiên sinh rồi."

Cầu Thủy Kính uống rượu, thản nhiên nói: "Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, cuộc thi ba vạn sĩ tử này, toàn bộ hai mươi thứ hạng đứng đầu đều là sĩ tử do ta dạy."Lão già kia cười ha ha: "Thủy Kính tiên sinh quả nhiên khí phách, không hổ là đế sư của Thiên Đạo viện! Không biết ngoài ý muốn mà tiên sinh nói là..."

Cầu Thủy Kính nhìn ra ngoài cửa sổ với ánh mắt thâm trầm: "Ngoài ý muốn này là chỉ kỳ tài như sĩ tử Thiên Đạo viện. Nếu Sóc Phương có loại kỳ tài này, hắn sẽ tiến vào hai mươi thứ hạng đầu. Nếu có danh sư dạy dỗ, hắn sẽ đứng thứ nhất."

Lão già kia thở phào một hơi, cười nói: "Tìm một kỳ tài như sĩ tử Thiên Đạo viện ở thành Sóc Phương này gần như là chuyện không thể, mà muốn tìm một danh sư như tiên sinh thì lại càng không có khả năng! Sóc Phương của chúng ta dù sao cũng là một nơi nhỏ bé hẻo lánh, không tìm được con rồng lớn như Thủy Kính tiên sinh."

Lão đứng dậy, đi tới bên cửa sổ nhìn xuống toàn thành: "Cuộc thi lần này, hai mươi vị sĩ tử đứng đầu đều ghi danh vào Mạch Hạ học cung ta! Danh vọng của Mạch Hạ học cung sẽ đè Sóc Phương học cung xuống, làm cho Sóc Phương học cung không gượng dậy nổi! Về phần Cửu Nguyên học cung, còn không xứng xách giày cho ta!"

Cầu Thủy Kính đi vào bên cạnh lão ta: "Điền phó xạ chớ quên là còn một Văn Xương học cung."

"Văn Xương học cung?" Điền phó xạ cười ha ha, nói: "Đừng nói là hai mươi thứ hạng đứng đầu, cho dù có thi được vào một trăm thứ hạng đứng đầu, với thành tích này, ai dám ghi danh vào Văn Xương học cung? Những năm gần đây, Văn Xương học cung luôn nhặt nhạnh những kẻ yếu kém. Kẻ duy nhất đáng để cẩn thận là nhà của Thánh nhân."

Lão đưa mắt nhìn phương xa: "Thánh nhân duy nhất của thành Sóc Phương, sĩ tử của nhà ông ta hẳn là cũng sẽ tham gia cuộc thi lần này chăng?"

Cầu Thủy Kính cũng nhìn theo, nơi đó không có nhà lầu, chỉ có một mảng cung điện cổ xưa và thấp bé.

"Thánh nhân..." Ánh mắt Cầu Thủy Kính chớp lóe: "Là vị kia sao? Hắn sắp thành Thánh? Ai phong?"

___

Phụ Sơn còn đang đi lên trên núi. Khi tới giữa sườn núi thì dừng lại ven đường, chỉ thấy hòa thượng Đồ Minh và một vị y sư xách theo hòm gỗ leo lên trên lầu gỗ.

Một chốc lát sau, trên cánh tay phải của Tô Vân đã cắm tầy những thanh ngân châm to nhỏ khác nhau. Những ngân châm nhỏ hơn cả sợi tóc kia vậy mà lại rỗng ruột. Y sư kia dùng ngân châm cẩn thận dẫn máu tụ trong cánh tay phải của hắn ra ngoài.

Tô Vân lập tức cảm thấy cánh tay phải của mình thoải mái hơn rất nhiều.

Vị y sư kia đổi một bộ ngân châm khác, lại từ trong những ngân châm rỗng này đưa chút nước thuốc đã hầm đặc vào trong tay phải của Tô Vân.

Trị liệu như thế chừng nửa canh giờ, Đổng y sư rút ngân châm rồi đặt vào trong hòm gỗ của mình, cười nói với sắc mặt hòa ái: "Cũng may là bị thương da thịt, chứ bị thương tính linh thì đó là nơi thuốc hay kim châm cũng không thể cứu tới, như vậy mới khó chữa khỏi."

Tô Vân hoạt động gân cốt, quả nhiên không còn cảm giác đau đớn nữa. Loại thương tích này đến cả La đại nương ở trấn Thiên Môn đều phải điều trị mới có thể chữa khỏi, vậy mà vị Đổng y sư mặt mày xấu xí này của Văn Xương học cung lại chỉ dùng thuốc để chữa!

Chẳng lẽ y thuật của Đổng y sư cao minh hơn La đại nương?

Đổng y sư chớp mắt, nói: "Đầu trọc, xuống dưới nói chuyện."

Hòa thượng Đồ Minh theo ông ta xuống khỏi lầu gỗ, nhìn ông ta đầy ngờ vực. Đổng y sư như cười như không nói: "Thiếu niên này có lai lịch gì?"

Hòa thượng Đồ Minh cười nói: "Không có lai lịch gì cả, chỉ là một thiếu niên bình thường mà thôi."

Đổng y sư cười lạnh: "Một thiếu niên bình thường? Thiếu niên bình thường có thể khiến tay mình bị thương thành như vậy, trên đời này e rằng chỉ có một mình hắn!"

Hòa thượng Đồ Minh hoảng sợ: "Vết thương này là do chính hắn tự tạo ra?"

Đổng y sư gật đầu: "Thương tích của hắn, phải nói là tạo ra khi khí huyết của chính hắn xông vào. Hắn đang thi triển một chiêu thức cực kỳ đáng sợ thì khí huyết vô cùng nồng đặc lập tức xông vào trong cánh tay phải hắn, vượt quá giới hạn tiếp nhận của cánh tay đó. Khí huyết kia quá nồng liệt nên cơ bắp, dây chằng, da thịt, xương sụn, mạch máu nhỏ xíu trên tay hắn bị xé nứt không biết bao nhiêu!"

Hòa thượng Đồ Minh trợn to mắt, nhìn ông ta với vẻ không dám tin.

Hắn có thể tưởng tượng lúc Tô Vân thi triển chiêu đó thì khí huyết của hắn vận chuyển kinh khủng bực nào, uy lực của chiêu đó đáng sợ ra sao!

"Ta đã kiểm tra thân thể hắn. So với đám người mạnh nhất trong đám sĩ tử cùng cảnh giới, cơ thể hắn có thể chứa được khí huyết càng cường liệt hơn xông vào, nhưng lại không chịu nổi lực lượng của một chiêu đó." Đổng y sư trầm giọng nói: "Thế gian có chiêu pháp gì mà lại có sức bùng nổ khủng bố đến mức độ này? Nếu đổi lại linh sĩ như ta và ngươi thi triển, e rằng sức bộc phát sẽ tăng gấp bội! Ta thậm chí nghi ngờ đây không phải pháp môn của nhân gian! Cho nên, ta hỏi ngươi, rốt cuộc thiếu niên này có lai lịch gì."

Hòa thượng Đồ Minh đè sự khiếp sợ trong lòng xuống, mỉm cười nói: "Hắn chỉ là một thiếu niên bình thường của Văn Xương học cung chúng ta mà thôi."

"Thiếu niên bình thường?" Đổng y sư cười khẩy một tiếng, xoay người bước đi: "Nếu hắn là thiếu niên bình thường, vậy ngươi cũng là một tên hòa thượng bình thường!"

Đồ Minh dõi mắt nhìn ông ta đi xa rồi mới quay về liễn Phụ Sơn, cười nói với Tô Vân: "Chúng ta đi viện Thanh Miêu học Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên."

Tô Vân nhìn ra ngoài cửa sổ, chỉ thấy Đổng y sư hầm hầm bước đi, hỏi: "Đại sư, vị Đổng y sư này có lai lịch gì?"

Hòa thượng Đồ Minh mỉm cười đáp: "Một vị y sư bình thường mà thôi."

Chương 55: Thua kém một chút

Dịch: Tiêu Dao Miêu Các

Viện Thanh Miêu.

Con thú Phụ Sơn khuỵu gối ngồi xổm trên mặt đất, đám người Tô Vân đi xuống. Hòa thượng Đồ Minh nói: "Viện Thanh Miêu là nơi học tập dành cho sĩ tử Trúc Cơ kỳ. Cung điện ở nơi này chính là lớp học, cả trước và sau là mười bốn tòa đại điện."

Bây giờ là giai đoạn tiền cuộc thi, viện Thanh Miêu không còn giảng bài nữa, các sĩ tử đều đang chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới.

Đám người Tô Vân, Hoa Hồ bước tới, nhìn thấy các tòa điện như điện Dược, điện Truy Nguyên, điện Cầm, điện Kỳ, điện Họa và điện Luật, những điện này có thầy và chương trình học khác hẳn nhau.

"Phải học nhiều như vậy sao?" Sắc mặt mấy tiểu hồ ly có chút tái đi.

Tô Vân cũng thầm nghĩ, sĩ tử của viện Thanh Miêu phải học mười bốn môn học, như vậy không khỏi nhiều rồi.

Những đại điện này có treo câu đối ở hai bên cửa, trong đó câu đối của điện Truy Nguyên khá là thú vị.

"Tế thôi vật lý tu hành nhạc, hà dụng phù vinh bán thử thân?"

Tô Vân đọc qua một lượt, lòng đầy đồng cảm: "Truy nguyên chính là cẩn thận nghiên cứu vật lý, nghiên cứu quy tắc và nguyên lý của sự vật. Những lời này chính là nói tới truy nguyên, nghiên cứu quy tắc nguyên lý của sự vật là chuyện vui vẻ, không nên bị công danh lợi lộc làm cản trở bước tiến của mình."

Lúc này một giọng nói truyền đến: "Quy tắc nguyên lý của sự vật chính là vật lý, cũng chính là đạo mà Đạo gia chúng ta nói tới."

Tô Vân nhìn theo tiếng, thấy một đạo nhân mặc áo màu xám cất bước đi tới trước điện Truy Nguyên, quan sát bọn họ một phen rồi nói: "Ê đầu trọc, ban nãy ngươi bảo ta có mấy sĩ tử muốn học bù, chính là mấy đứa này?"

Đồ Minh cười nói: "Đây là Nhàn Vân đạo nhân, tây tịch tiên sinh thủ tọa của viện Thanh Miêu."

Nhàn Vân đạo nhân mở cửa điện Truy Nguyên, mời mọi người vào trong.

Hoa Hồ tò mò hỏi: "Thưa Nhàn Vân tiên sinh, vì sao sĩ tử của viện Thanh Miêu phải học nhiều môn học như vậy?"

"Viện Thanh Miêu có mười bốn môn học, nghe thì có vẻ nhiều, nhưng khi tới điện Linh Quang thì chỉ còn lại tám môn, chờ tới viện Thích Già, viện Nho Học, viện Lý Học thì lại chỉ còn hai ba môn, đây là vì sao? Chọn cái nào trội hơn mà học."

Nhàn Vân đạo nhân đi tới ghế chủ tọa trong đại điện rồi ngồi xuống, thản nhiên nói: "Học cung học viện cao cấp, những gì họ dạy sĩ tử đều là phép trừ, chứ không phải phép cộng. Kẻ làm phép cộng đều là ngu ngốc. Văn Xương học cung chúng ta đầu tiên đưa cho các sĩ tử mới nhập học nhiều sự lựa chọn, quan sát tư chất sĩ tử xem có sở trường về môn nào, có hứng thú với môn nào hơn, rồi lại đào sâu học tập nghiên cứu, như thế mới có thành tựu. Càng học càng nhiều chỉ dạy hỏng học trò, là đạo lý ngu ngốc."

Đây rõ ràng là một đạo lý sâu sắc nhưng qua lời ông ta nói thì nghe rất dễ hiểu, làm cho Tô Vân và Hoa Hồ khâm phục không thôi.

Trong điện có đệm hương bồ, đám người Tô Vân ngồi lên những chiếc đệm đó.

"Các ngươi đều đã học Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên rồi chứ?" Nhàn Vân đạo nhân hỏi.

Đám người Tô Vân đều lắc đầu.

Nhàn Vân đạo nhân tỏ ra không vui, nói: "Trong hai ngày, dạy năm người chưa có nền tảng gì, còn phải cam đoan bọn họ học được Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên! Ai có bản lĩnh đó chứ? Đầu trọc, chuyện này ta làm không được, ngươi mời ai khác cao minh hơn đi!"

Ông ta đang định bước đi thì thấy một ông già mặc bộ đồ giặt tới sờn bạc cả đi chắp tay sau lưng đi tới, ngồi xuống chiếc nệm hương bồ cuối cùng.

Nhàn Vân đạo nhân vội vàng khom người chào: "Bái kiến Tả phó xạ."

Ông già kia hơi gật đầu, nói: "Nhàn Vân, bắt đầu dạy đi."

Nhàn Vân đạo nhân đau đầu, đành phải quay lại điện Truy Nguyên, mang tới năm cuốn sách phát cho năm người Tô Vân, rồi nói: "Đây là phần thượng của Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên, là phương pháp hành công. Các ngươi đọc qua trước đi."

Đám người Tô Vân giở phần thượng ra, đọc từng câu từng chữ.

Nhàn Vân đạo nhân đi tới bên cạnh ông già kia, kể khổ: "Thưa phó xạ, hôm nay có thể khiến bọn họ hiểu rõ tâm pháp phần thượng thì đã là tài trí hơn người rồi! Hai ngày phải dạy cho bọn họ được Tất Phương Thần Hành, thứ cho ta vô dụng!"

"Ngươi biết bọn họ có lai lịch gì không?" Ông già kia hỏi.Nhàn Vân đạo nhân lắc đầu đáp lại: "Nhìn cách ăn mặc thì hẳn là thiếu niên tầm thường tới từ nông thôn, vả lại còn là lần đầu tiên vào thành."

Hòa thượng Đồ Minh thở dài: "Đạo sĩ, ngươi cũng bị lừa rồi. Điều ngươi tưởng là cái mà người ta muốn ngươi tưởng như vậy, chứ không phải bản thân ngươi đoán ra."

Nhàn Vân đạo nhân mờ mịt: "Bọn họ không phải thiếu niên bình thường tới từ nông thôn?"

Lúc này, phía sau vang lên giọng của đám người Tô Vân. Nhàn Vân đạo nhân vội vàng quay đầu lại thì thấy đám người Tô Vân đã đọc xong phần thượng, đang thảo luận nội dung của nó.

"Sĩ tử tự học, vậy mà cũng được? Đúng là không sợ chết, nếu hiểu sai bất cứ một chữ nào cũng có thể tẩu hỏa nhập ma! Đây rõ ràng là dáng vẻ không biết sống chết của đám thiếu niên nông thôn tầm thường không biết trời cao đất rộng là gì!"

Nhàn Vân nghĩ tới đây, đang định bước tới ngăn cản thì chợt nghe được nội dung mà Tô Vân và Hoa Hồ giải thích lại từng câu từng chữ vô cùng chặt chẽ như châu như ngọc, hơn nữa lại còn từ nông tới sâu, phân tích phần thượng của Tất Phương Thần Hành gần như là hoàn hảo!

Thậm chí bọn họ còn nói tới một số chỗ mà đến cả Nhàn Vân đạo nhân cũng chưa từng nghĩ tới, thế mà Tô Vân và Hoa Hồ lại giải thích được chúng nó!

Nhàn Vân trố mắt ra nhìn, ông nào biết Tô Vân và Hoa Hồ được Dã Hồ tiên sinh dạy nên đã thuộc làu làu tuyệt học cựu thánh vốn tối nghĩa khó hiểu, thậm chí còn hiểu rõ thâm ý của cựu thánh.

Đối với bọn họ mà nói, phần thượng của Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên đơn giản hơn tuyệt học cựu thánh rất nhiều, bọn họ gần như chỉ cần đọc qua một lần là đã nắm chắc được ý của nó rồi.

Sở dĩ hai người phải giải thích rõ là vì cả hai lo đám người Thanh Khâu Nguyệt không đủ học vấn, sẽ hiểu sai đi.

Nhàn Vân im lặng nghe Tô Vân và Hoa Hồ giảng giải một lần, quay lại bên người ông già kia rồi nghi ngờ hỏi: "Tả phó xạ, mấy người kia có lai lịch gì?"

Đồ Minh cười nói: "Thiếu niên bình thường."

Nhàn Vân trợn mắt trừng Đồ Minh một cái.

Ông già kia nói: "Nhàn Vân, nếu một linh sĩ trước kia chưa từng học Tất Phương Thần Hành, như vậy hắn cần phải mất bao lâu mới học được môn tâm pháp này, luyện nó tới tầng thứ sáu?"

Nhàn Vân suy nghĩ rồi đáp: "Nếu là linh sĩ, hiểu được ý nghĩa bao hàm trong tâm pháp của Tất Phương Thần Hành, đảm bảo không sai sót chút nào thì cần hai ba ngày. Linh sĩ có nguyên khí hùng hậu, lấy nguyên khí của bản thân làm cơ sở để tu luyện tới tầng thứ năm thì cần chừng bốn, năm ngày."

Ông già khẽ gật đầu, lại hỏi tiếp: "Như vậy phần hạ thì cần bao lâu mới có thể học được?"

Nhàn Vân đáp: "Phần hạ thì khó. Phần hạ của Tất Phương Thần Hành thiên, Tất Phương biến, cần quan sát Tất Phương, nghiềm ngẫm tinh, khí, thần và thái của Tất Phương, rồi quan tưởng Tất Phương cho nó giống như đúc. Cho dù có người chỉ dạy, linh sĩ muốn tu thành Tất Phương biến cũng cần một tháng trời."Ông già kia khẽ chớp mắt: "Giả như không phải linh sĩ bình thường, mà là thiên tài thì sao?"

Nhàn Vân ngẩn ra, không hiểu ý của ông ta cho lắm, bèn nói: "Xin phó xạ nói rõ hơn."

Ông già nói: "Năm đó, khi ta còn trẻ, tâm tính cao ngạo, một lòng một dạ muốn thi đỗ Thiên Đạo viện. Năm năm, năm lần, ta đều bị loại. Cuối cùng giám khảo nói cho ta biết, ta mọi thứ đều tốt, nhưng muốn vào được Thiên Đạo viện thì vẫn còn thiếu một chút, bảo ta đừng tới nữa. Ta hỏi vị giám khảo kia là thiếu bao nhiêu, ông ta nhìn ta đầy hòa ái..."

Da mặt của ông ta giật dữ dội, ông ta thở dốc một hơi rồi tiếp tục nói: "Ông ta nói, một chút chút thôi. Đến tận bây giờ ta vẫn chưa biết "một chút chút" đó của ông ta đến cùng là bao nhiêu."

Nhàn Vân đạo nhân vẫn còn chưa hiểu mấy, chuyện này thì liên quan gì tới đám người Tô Vân.

Đúng lúc này, trong cơ thể Tô Vân vang lên tiếng phượng hót đầu tiên!

Sắc mặt Nhàn Vân đạo nhân lập tức biến đổi, ông ta vội quay người nhìn. Ngay khi ông ta quay người thì tiếng hạc kêu thứ hai vang lên.

"Khi tu luyện tâm pháp của Tất Phương Thần Hành Dưỡng Khí thiên tới tầng thứ hai thì khí huyết vận chuyển dữ dội sẽ phát ra tiếng hót, gọi là tiếng phượng hót!" Vô vàng suy nghĩ hiện lên trong đầu Nhàn Vân đạo nhân: "Nhưng ưu điểm của tâm pháp Tất Phương Thần Hành không nằm ở khí huyết, bởi tốc độ khí huyết vận chuyển của môn công pháp này không đủ để phát ra tiếng hót thứ hai. Hắn luyện được tiếng phượng hót thứ hai như thế nào vậy?"

Ông ta vừa nghĩ tới đây, từ trong cơ thể Tô Vân lại vang lên loại âm thanh thứ ba. Âm thanh này giống như phượng hót trên cây ngô đồng, hạc kêu vang vọng cửu thiên. Trong điện Truy Nguyên đầy những tiếng phượng hót hạc kêu, lập tức hóa thành một loại âm thanh.

Tiếng kêu hót này vô cùng kỳ dị, hệt như vọng xuống từ trên trời cao, khiến cho người ta có cảm giác là kinh động cả bầu trời!

Tiếng tru dài vang lên tầng trời, xua tan mây mù, làm cho bầu trời trong xanh, nhìn thấy được cả nơi thiên ngoại!

Vẻ kinh ngạc đọng lại trên khuôn mặt Nhàn Vân đạo nhân, ông ta ngơ ngác đứng đó nhìn.

Mà ông già sau lưng ông ta thì thở dài, khẽ nói: "Một chút xíu, đây chính là một chút chênh lệch giữa ta và sĩ tử Thiên Đạo viện..."

Ông ta lấy lại tinh thần, cười lạnh nói: "Nhưng nếu đổi lại là ta thời còn trẻ năm đó, quá nửa là ta cũng có thể làm được! Điều này khiến lòng ta vẫn không phục!"

Nhàn Vân đạo nhân nghe như vậy thì giật mình, thất thanh kêu lên: "Tả phó xạ, bọn họ là sĩ tử tới từ Thiên Đạo viện?"

Ông già kia trợn to mắt nhìn chằm chằm đám người Tô Vân: "Ta nhất định phải xem một chút xíu mà sĩ tử Thiên Đạo viện mạnh hơn ta, một chút xíu khiến ta tâm phục khẩu phục, rốt cuộc là một chút xíu nào! Nhàn Vân, dạy cho bọn họ phần hạ đi!"

Nhàn Vân đạo nhân lấy lại bình tĩnh, đi về chỗ cũ rồi khoanh chân ngồi xếp bằng. Trong cơ thể ông ta, từng con thần điểu Tất phương bay ra, chúng được khí huyết của ông ta biến hóa thành, đang bay lượn trong khắp đại điện với đủ mọi tư thái.

Chính giữa điện có một cây đồng với hàng ngàn cành và chạc. Những con thần điểu Tất Phương này hoặc là bay múa trước mặt mọi người, không thì bay quanh cây đồng, hoặc là đứng trên cành cây, đứng thành đôi hoặc là tấn công nhau.

Đây là các loại chiêu thức của phần hạ Tất Phương biến trong Tất Phương Thần Hành thiên mà ông ta đã lấy chính nguyên khí của bản thân hiển hóa thành, bày ra trực tiếp cho đám người Tô Vân xem.

Ưu điểm của cách dạy này là dùng phương thức trực quan nhất để dạy cho sĩ tử, khiến cho sĩ tử ngoài việc học được chiêu thức thì bọn họ đồng thời còn có thể quan sát được các chi tiết về hành động, hình thái hay tập tính của thần điểu Tất Phương, khiến tốc độ học tập của sĩ tử có vẻ nhanh hơn.

Đương nhiên nhập môn thì dễ, chứ tinh thông lại khó.

Muốn học được sự tinh diệu của nó thì cần tốn nhiều thời gian hơn, thậm chí là quan tưởng một năm như một ngày, khắc sâu ấn tượng về Tất Phương, tu thành ba loại thành tựu thì mới coi là luyện thành.

Nhàn Vân đạo nhân, hòa thượng Đồ Minh và ông già kia đều căng thẳng nhìn chằm chằm từng hành động của Tô Vân, xem hắn tu luyện sáu chiêu Tất Phương biến như thế nào.

Nhàn Vân đạo nhân cũng nhận ra kẻ tên là "Hoa Hộc" kia hẳn không phải sĩ tử Thiên Đạo viện. Tuy khả năng lĩnh ngộ của "Hoa Hộc" rất cao, nhưng chỉ tu luyện Trúc Cơ được tới tầng thứ năm, hẳn là vì còn chưa tích lũy đủ nguyên khí.

Nhưng chỉ riêng điểm này đã đủ để Nhàn Vân đạo nhân khẳng định "Hoa Hộc" không phải sĩ tử của Thiên Đạo viện.

Bởi vì sĩ tử của Thiên Đạo viện sẽ không có khả năng xảy ra tình trạng không đủ nguyên khí!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau