LÂM UYÊN HÀNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Lâm uyên hành - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Trường làng hồ Ly cùng đọc sách

Dịch giả: Tiêu Dao Miêu Các

Bài phú Đông Đô có viết: Tứ hải chi nội, học giáo như lâm, tường tự doanh môn.

Câu nói này chính là để miêu tả sự rầm rộ của giáo dục ở nước Nguyên Sóc.

Từ Nguyên Đế tới nay, nước Nguyên Sóc đã thành lập quan học ở trên cả nước, quan học ở thôn quê gọi là trường tư thục (hay trường làng), quan học của huyện, đạo, ấp và hầu thì gọi là hiệu, còn quan học của quận thì gọi là học, quan học của Đông Đô gọi là thái học.

Cầu Thủy Kính từ thành Sóc Phương đi tới Thiên Thị viên, dọc đường đi, thứ mà ông nhìn thấy lại khác hẳn, không giống những gì được ghi trong phú Đông Đô.

Những trường làng của các thôn trấn dọc đường chẳng những không có học trò doanh môn, thậm chí phải nói là vắng vẻ tới mức có thể giăng lưới bắt chim ngay trước cửa. Có một số trường đã đóng cửa, bên trong cỏ dại mọc um tùm, chồn hoang chạy khắp nơi, sinh nhiều tinh quái.

Gần ba mươi năm nay, nông dân đều di chuyển vào trong thành, chỉ còn lại phụ nữ, trẻ em và người già ở lại vùng nông thôn, trông coi mấy mẫu đất cằn mà sống qua ngày, đâm ra đã nảy sinh không ít vấn đề.

Nông thôn là nơi chở đầy những sự tốt đẹp thời ấu thơ của Cầu Thủy Kính. Trong ấn tượng của ông, thôn quê là nơi non xanh nước biếc, địa linh nhân kiệt, mà những gì ông chứng kiến được trên quãng đường này lại là cảnh tượng lễ băng nhạc hoại, đạo đức suy đồi.

Không nói những thứ khác, chỉ riêng việc giảng dạy ở trường làng đã là vấn đề lớn rồi.

Thanh niên trai tráng trong thôn làng đều tới các thành trì lớn hết, chỉ để lại người già và trẻ nhỏ. Vợ chồng nào mà có chút tiền bạc là sẽ đưa con vào trong thành, tới học ở trường quan học, số trẻ nhỏ còn lại đều không có tiền, cha mẹ đi làm thuê làm mướn cho người ta, ông bà làm sao có thể trông nom quản lý được những đứa trẻ đó?

Những đứa trẻ bị để lại thôn quê đều không được cha mẹ quản lý dạy dỗ, chẳng những không tới trường làng học hành, thậm chí kéo bè kéo bạn hoành hành khắp hàng xóm láng giềng.

Những trường làng xưa kia đầy những học sinh doanh môn, bây giờ có dăm ba thiếu niên theo học đã coi như không tệ rồi.

"Đã không có sĩ tử, đương nhiên không thể duy trì trường làng được nữa. Đã không còn trường làng, những đứa trẻ vùng nông thôn không còn chỗ đi học, ngu dân ngày càng nhiều, sợ là vùng quê sẽ sinh loạn tượng."

Khi đến khu vực không còn bóng người rồi, Cầu Thủy Kính lại càng lắc đầu liên tục.

Nhưng mục đích của ông khi tới Thiên Thị viên lần này, thực sự không phải là về thôn làng trải nghiệm và quan sát dân tình, mà là có ý đồ khác.

"Thưa Thủy Kính tiên sinh, sắc trời dần tối, chi bằng tạm thời dừng chân ở trường này, ăn chút gì đó, chờ khi Thiên Môn xuất hiện rồi hãy tính tiếp." Một sĩ tử phía sau Cầu Thủy Kính cất tiếng nói.

Cầu Thủy Kính nhìn mặt trời lặn, gật đầu. Ông cùng đám sĩ tử đi vào một trường làng trông khá đổ nát, chỉ thấy nơi đâu cũng đầy bụi gai, hẳn là đã bỏ hoang từ lâu lắm rồi.

Mấy sĩ tử dọn dẹp một chút, đang chuẩn bị thổi lửa nấu cơm, đột nhiên loáng thoáng nghe thấy tiếng đọc sách vang lên từ nội đường của trường.

Vẻ mặt Cầu Thủy Kính thoáng động, ông giơ tay ra hiệu mọi người chớ lên tiếng, rồi lặng lẽ đứng dậy, men theo tiếng đọc sách đi vào nội đường.

Mấy sĩ tử rón ra rón rén đi theo sau ông.

Chỉ nghe thấy tiếng đọc sách dần rõ ràng hơn, trong lòng mọi người đầy khó hiểu: "Trường làng này rõ ràng đã bị bỏ hoang khá lâu rồi, hơn nữa bốn phía đều là nơi không có người ở, sao lại có tiên sinh ở đây dạy học?"

"Kẻ dạy học trong trường làng, chưa chắc đã là người." Cầu Thủy Kính như đoán ra tâm tư của bọn họ, bèn khẽ cười lạnh nói.

Trong lòng đám sĩ tử nghiêm nghị, nhìn vào bên trong, chỉ thấy một lão hồ ly lông vàng cao bằng nửa người trưởng thành đứng lên, tay trái cầm thước dạy học, tay phải cầm một cuốn sách, đang dạo bước qua lại trong phòng.

Mà bên dưới rõ ràng là mười mấy con hồ ly, con thì màu vàng, con thì máu trắng màu đỏ, tất cả đều ngồi ngay ngắn, lắc lư đầu đọc kinh thư.

"Yêu tà làm hại, khai trí tuệ, hiểu rõ lý lẽ, bắt đọc học văn của thánh nhân, tương lai nhất định sẽ huyễn hóa thành người làm hại thế gian, thậm chí tranh đoạt thiên hạ với con người!"

Trong lòng Cầu Thủy Kính nổi lên sát khí, đang muốn ra tay, đột nhiên tầm mắt khựng lại, sát khí trong lòng dần nhạt đi.

Chỉ hấy trong lớp học toàn yêu hồ kia, trong đám yêu hồ mà lại có một thiếu niên áo vàng, cũng đang ngồi ngay ngắn, lắc đầu đọc văn cùng đám hồ ly.

Thiếu niên kia chừng mười ba mười bốn tuổi, mi thanh mục tú*, môi hồng răng trắng, đúng là đang học rất nghiêm túc.

*Mi thanh mục tú: chỉ lông mày thanh mảnh, rõ nét, còn ám chỉ mắt sáng và đẹp.

Trên lớp học này, ngoài thiếu niên kia ra, những kẻ còn lại không ai là người.

"Dân sinh ở Thiên Thị viên khó khăn, trường làng sụp đổ, người không dạy trẻ con, trẻ con cũng không đến trường, trái lại hồ yêu dạy sách dạy người, đọc sách viết chữ."

Cầu Thủy Kính có vô vàn lời cảm khái trong lòng: "Mà lại khó có được một người hiếu học, thôi thôi, bỏ qua cho bọn họ thôi. Thiếu niên này, lại theo đám hồ yêu cùng học một trường ở khu không người này, nhưng không sợ hãi, đúng là kỳ quái..."

Ông xoay người rời đi.

Đám sĩ tử ngạc nhiên, rồi vội vã lặng lẽ chạy theo ông, đi vào sân của trường làng.

Cầu Thủy Kính không nói năng gì, đám sĩ tử cũng không dám hỏi.

Một lúc lâu sau, bọn họ nghe thấy tiếng chuông vang lên, đám trẻ con trong lớp học réo lên vui mừng, la hét ầm ĩ, ồn ào náo động thành một mảng, đám hồ yêu ùa ra, cãi cọ chí chóe. Chờ khi nhìn thấy những người đứng trong sân, mười mấy hồ yêu đều đứng sững lại, trợn to mắt, há hốc mồm, không biết phải làm sao.

Đám sĩ tử đều quay sang nhìn Cầu Thủy Kính, mà ông chỉ khẽ mỉm cười, không để ý.

Tiếng bước chân truyền ra từ trong trường làng, một giọng nói có phần non nớt vang lên: "Hoa nhị ca, Ly tam ca, các huynh đừng chạy nhanh quá, chờ ta với!" Đám sĩ tử quay sang nhìn theo tiếng nói, chính là thiếu niên nhân loại kia chậm hơn người ta, giờ mới ra khỏi lớp học.

Một nữ sĩ tử thấy rõ động tác của thiếu niên, khẽ hô một tiếng, ròi nói với sĩ tử bên cạnh: "Hắn là người mù..."

Những sĩ tử khác quan sát cẩn thận, ai nấy đều giật mình.

Tròng mắt của thiếu niên kia trắng dã, không có con ngươi, mắt không thể nhìn thấy, quả nhiên là người mù.

"Thảo nào hắn sẽ đi học cùng hồ yêu."

Mọi người thầm nói trong lòng: "Mắt hắn mù lòa, chỉ có thể nghe được âm thanh, cho rằng người bên cạnh đều là người, lại không ngờ những kẻ cùng hắn đi học đều là yêu ma!"

Thiếu niên kia tuy không thể nhìn được, nhưng tai khá thính, bèn cười nói: "Tiên sinh, tiên sinh, có khách tới trường!"

Cộp cộp.

Tiếng quải trượng gõ xuống đất truyền tới, lão hồ ly màu vàng dạy học kia chống quải trượng đi ra, từ trong khoang miệng truyền ra giọng nói già nua: "Khách quý đường xa tới đây, đã không nghênh tiếp được, xin thứ tội."

Dứt lời, lão hồ ly sầm mặt xuống, nói với đám tiểu hồ ly: "Tan học, trời tối rồi, các ngươi mau về nhà đi."

Đám tiểu hồ ly lập tức giải tán.

Cầu Thủy Kính đưa mắt nhìn thiếu niên mù kia, đã thấy thiếu niên tuy mù, nhưng dường như có thể nhìn rõ bốn phía mà khẽ khom người vái chào ông và đám sĩ tử, rồi theo đám hồ ly kia rời khỏi trường làng bị bỏ hoang này.

Cầu Thủy Kính cảm thấy kinh ngạc, nghiêng đầu nhìn bóng lưng thiếu niên kia, khuôn mặt đầy vẻ suy tư.

"Hắn tên là Tô Vân."

Lão hồ ly kia ho khan một tiếng, giơ tay lên, dẫn Cầu Thủy Kính vào nội đường, nói: "Người trấn Thiên Môn ở Thiên Thị viên này, năm nay mười ba tuổi. Lúc Tô Vân bảy tuổi, nhà xảy ra biến cố, mắt bị mù mà không rõ vì sao, thật đáng thương. Nhưng hắn là một đứa bé hiếu học, có một ngày đi tới chỗ này của ta, nghe thấy tiếng đọc sách thì không đi nữa, cứ đòi nghe giảng. Ta thấy hắn hiếu học, vì thế đã cho hắn ở lại."

Cầu Thủy Kính ồ một tiếng, thản nhiên nói: "Hắn là người của trấn Thiên Môn? Theo ta được biết, trấn đó của Thiên Thị viên này đã sớm không còn người sống. Không chỉ trấn Thiên Môn này không còn ai, ngay cả phạm vi trăm dặm xung quanh trấn này cũng không có người."

Lão hồ ly dừng lại, nghiêng đầu nhìn Cầu Thủy Kính, lão mỉm cười, chòm râu khẽ rung rung: "Những gì tiên sinh nghe được quá nửa là lời đồn."

Cầu Thủy Kính quan sát nội đường, chỉ thấy trên chính đường có treo một bức họa vẽ mai lan trúc cúc, tương ứng với tứ quân tử, bên trên có đề chữ, viết bốn chữ "Tấm gương cho người", không có lạc khoản, không rõ là tranh vẽ của ai.

Lão hồ ly kia đi tới bên dưới bức tranh, ngồi ngay ngắn, quay mặt về phía Cầu Thủy Kính, đặt quải trượng ngang trên gối, nghiêm nghị nói: "Thưa tiên sinh tới từ trong thành, kính xin hãy để ta được toàn thây."

Cầu Thủy Kính dời mắt khỏi bức họa, dò hỏi: "Xin hỏi các hạ xưng hô như thế nào?"

Lão hồ nói: "Bọn họ gọi ta là Dã Hồ tiên sinh. Xin hỏi tiên sinh tới từ trong thành xưng hô thế nào?"

"Cầu Thủy Kính." Cầu Thủy Kính khẽ khom người: "Thủy Kính dẫn học trò đi ngang qua bảo địa, đường xa mệt mỏi, mượn bảo địa của tiên sinh nghỉ chân, kính xin hãy châm chước."

Lão hồ kia ngẩng đầu, kinh ngạc nhìn ông: "Tiên sinh không giết ta để hàng yêu trừ ma sao?"

"Khổng Tử có nói, "hữu giáo vô loài", không phải những gì Dã Hồ tiên sinh đang làm đó ư?"

Cầu Thủy Kính nghiêm nghị nói: "Tiên sinh là yêu, Tô Vân là người, tiên sinh không vì hắn không phải đồng loại mà không dạy hắn, đây chính là điều người thầy nên làm. Mà nay chốn hương dã đã không còn trường học, giáo dục khó được, người còn chưa chắc đã có thể làm được cái gọi là "hữu giáo vô loài", huống chi là yêu? Bởi vì những gì Dã Hồ tiên sinh làm càng đáng quý hơn."

Lão hồ khẽ thở phào một hơi.

Cầu Thủy Kính lại chuyển đề tài: "Nhưng ban nãy ta có nghe Dã Hồ tiên sinh giảng bài, là giảng về kinh điển của Cựu Thánh, là kinh học cũ kỹ của mấy ngàn năm trước. Kinh điển của Cựu Thánh tuy tốt, nhưng đã không hợp thời cuộc, không theo kịp thời đại hiện nay."

Lão hồ lắp bắp kinh hãi: "Hà cớ gì Thủy Kính tiên sinh lại nói lời ấy? Từ trước tới nay không phải trường làng đều dạy những sách này sao? Mấy ngàn năm trước đều học những thứ này..."

"Đó là trước kia, mấy trăm năm, thậm chí là ba mươi lăm năm trước cũng đều học những thứ này. Nhưng hiện giờ..."

Khuôn mặt Cầu Thủy Kính toát lên đôi chút chua xót, ông dừng lại một chút, rồi nói tiếp; "Tiên sinh ạ, thời đại đổi thay rồi."

Ông lặp lại một câu: "Thời đại đổi thay, hà hà, bảo thủ cổ hủ thì sẽ phải chịu đòn, mà nay đã không giống khi xưa rồi..."

Ông lắc đầu, không tiếp tục nói hết.

Lão hồ run rẩy đứng lên, nói với vẻ mờ mịt: "Xin hỏi Thủy Kính tiên sinh, không dạy kinh học của Cựu Thánh, vậy nên dạy cái gì? Tiên sinh nói là Cựu Thánh, chẳng lẽ hiện nay đã có tân Thánh rồi sao?"

Cầu Thủy Kính lắc đầu, lộ ra vẻ châm chọc: "Tân Thánh? Trên đời này không có cái gọi là tân Thánh... Có lẽ là có, nhưng không ở nước Nguyên Sóc này..."

Ông định thần lại, không còn tâm tư nói tiếp, chỉ bảo: "Trường học ở làng quê không theo kịp thời đại, muốn học thứ hữu dụng vẫn phải vào trong thành, dựa vào kinh học của Cựu Thánh thì chỉ có thể bị đòn, những thứ học được đều là của mấy ngàn năm trước. Dã Hồ tiên sinh, mặc dù ông dạy học không phân biệt giống loài, nhưng nếu ông tiếp tục dạy như vậy thì cũng chỉ dạy hỏng học trò. Những thứ của Cựu Thánh, là không sống nổi trong thành."

Lão hồ nghẹn họng trố mắt nhìn.

Dạy hỏng học trò?

Lời này nói từ đâu vậy?

Học vấn của Cựu Thánh đã suy sụp đến mức này rồi sao?

Một lúc lâu sau, lão hồ chắp tay bái Cầu Thủy Kính, hóa thành một trận yêu khí rồi biến mất.

Cầu Thủy Kính bước ra ngoài.

Đến canh ba, Cầu Thủy Kính đang ngồi chợp mắt đột nhiên tinh thần thoáng rung, mở mắt ra, khẽ nói: "Tỉnh dậy! Thiên Môn mở rồi!"

Trong trường làng, đám sĩ tử đều đang ngủ trên mặt đất, nghe vậy thì đều vùng dậy, ai nấy đều toát lên vẻ kích động.

"Diệt lửa!"

Cầu Thủy Kính ra lệnh, lập tức có sĩ tử dập tắt đống lửa.

Vù...

Cầu Thủy Kính tung người nhảy lên nóc của trường, mấy sĩ tử cũng lanh lẹ nhảy theo, dừng bên người ông.

Vào đêm, các thôn xóm ở Thiên Thị viên không có ánh đèn đuốc gì cả, hoàn toàn khác hẳn sự rực rỡ đèn đuốc của chốn thành thị, chỉ có mặt trăng với những ngôi sao lấp lánh điểm xuyết cho bầu trời đêm.

Gió lạnh đìu hiu thổi qua.

Cầu Thủy Kính nhỏ giọng nói: "Mở thiên nhãn, nếu không thì không thể nhìn thấy Thiên Môn!"

Đám sĩ tử phía sau ông đều lấy ra một mảnh lá cây làm từ ngọc. Lá cây kia có hình dáng con mắt, được bọn họ dán lên ấn đường, trông hệt như một chiếc mắt dựng thẳng.

"Mở!" Đám sĩ tử khẽ hô lên.

Chỉ thấy lá cây làm từ ngọc ở trên ấn đường của bọn họ dần dần ẩn vào dưới da thịt, không thấy gì nữa.

Làn da nơi ấn đường của một sĩ tử như có thứ gì lăn lộn, sau đó da của hắn nứt ra hai bên, để lộ một con mắt đang đảo tròn.

Thiên nhãn của các sĩ tử khác cũng đều đã mở ra, bọn họ nhìn khắp mọi nơi, toàn thân không khỏi rung lên, khẽ hô: "Thiên Môn thật sự mở ra rồi! Chợ quỷ, chợ quỷ cũng xuất hiện rồi!"

Chương 2: Thiên Môn mở, chợ quỷ hiện

Dịch giả: Tiêu Dao Miêu Các

Thiên Thị viên đồng không mông quạnh, tối om một mảng, chỉ có thể thấy mang máng đường nét của những rặng núi, bóng mờ của rừng cây. Đột nhiên, từ trong một ngôi mộ hoang, ánh Sáng như động Sông chui ra từ trong mộ!

Ánh Sáng kia hóa thành vô Số văn tự, mỗi một chữ đều to như cái đấu, dựng chồng lên nhau như bức tường, phóng lên từ trong mộ, mờ ảo và rực rỡ, xán lạn như gấm vóc, ánh Sáng treo trên bầu trời, tranh với trăng SAO!

"Đó là mộ phần của đại nho."

Cầu Thủy Kính chỉ dạy đám học trò: "Sinh thời đại nho niệm đọc văn chương của Thánh nhân, lấy kinh học để trị thế, văn chương bao hàm đại nghĩa, khắc vào trong tính linh, hóa thành tính linh thần thông. Sau khi người chết, tính linh không tiêu tan, thần thông cũng như vậy, đêm xuống, Sẽ có văn chương hoa lệ bay lên từ trong mộ. Những văn chương này chính là tính linh thần thông của bọn họ."

Những Sĩ tử kia dõi mắt nhìn xung quanh, đã thấy những ngôi mộ trong vùng Sơn dã hoang vu này của Thiên Thị viên tỏa ra ánh Sáng rực rỡ, trong lúc nhất thời Thiên Thị viên trong bóng tối này lại Sáng rực như ban ngày.

Đương nhiên, đây là những gì thiên nhãn nhìn thấy.

Nếu là người bình thường, mắt trần phàm th AI, là tuyệt đối không thể nhìn thấy bực dị tượng này.

Có một Số ngôi mộ hiện văn chương cẩm tú, một Số khác là phật ngồi đài Sen, thần thái nghiêm trang, toàn thân tỏa ra ánh Sáng, mình đầy uy nghiêm.

Có cái lại là điện ngọc quỳnh lâu, gạch ngói chồng lên, rường cột chạm trổ, đấu và củng tiếp nối, hành lang uốn cong như tấm lụa, mái nhà cao nhọn như mỏ chim.

Có cái lại là hoa cỏ, cây cối, binh khí, dụng cụ. Còn có mộ lại hiện lên các loại thần thú như thần long hay phượng hoàng, hoặc giả là Sơn tinh thủy quái, yêu ma quỷ thần, đủ mọi thể loại, làm cho người ta nhìn mà hoa mắt.

Đây cũng chính là dị tượng do tính linh thần thông biến thành.

Tính linh thần thông trên ngàn vạn ngôi mộ lại hợp thành một cánh cửa Sặc Sỡ màu Sắc, đột ngột mọc lên từ mặt đất của vùng hoang dã ở Thiên Thị viên này, dựng cao trên không trung.

Vô Số chữ viết kỳ lạ trải dài từ mặt đất lên không trung, tỏa ra ánh vàng rực rỡ, trải thẳng tới trước cánh cửa kia hệt như cầu thang.

Mà Sau cánh cửa kia chính là một thành thị rực rỡ xa hoa, hệt như tòa thành thần tiên trên bầu trời, làm cho người ta phải ngửa đầu lên nhìn.

Đám Sĩ tử ngửa đầu ngơ ngác nhìn cánh cửa và thành thị trên bầu trời, một lúc lâu vẫn chưa hồi thần được.

Một nữ Sĩ tử lẩm bẩm: "Hóa ra đây chính là Thiên Môn... Cường giả chôn thân ở nơi này đã dùng tính linh thần thông của bọn họ để tạo nên cánh cửa kỳ lạ này..."

Một Sĩ tử khác đột nhiên rùng mình một cái: "Như vậy phía Sau Thiên Môn chính là chợ quỷ rồi! Thiên Môn ra, cửa quỷ mở, vô Số quỷ quái xuất hiện trên chợ đêm..."

Những Sĩ tử khác Sắc mặt khẽ biến đổi, lặng lẽ liếc nhìn nhau.

"Người chết như đèn tắt, lấy đâu ra quỷ? Đây chẳng qua là lý do lừa gạt người của tôn giáo mà thôi."

Ánh mắt của Cầu Thủy Kính Sắc bén như thanh kiếm quét qua đám Sĩ tử kia: "Đám thôn phu nơi Sơn dã nói vậy thì thôi, các ngươi đều là những Sĩ tử học hành trong quan học nhiều năm, đều đã tu luyện tính linh, vì SAO còn mê tín như vậy?"

Ông rung ống tay áo, toàn thân đầy vẻ chính trực nghiêm nghị: "Thứ gọi là yêu ma quỷ quái, đơn giản chỉ là tính linh của người quấy phá, thậm chí cái gọi là thần chỉ đều do tính linh biến thành! Có một Số linh Sĩ tu luyện nên tính linh, khi chết rồi tính linh không tiêu tan, bám lấy trên người đám chim muông, cỏ cây trong nơi Sơn dã, vì vậy mà thành yêu ma quỷ quái như lời người ta đồn thổi!"

Một Sĩ tử nói: "Thưa Thủy Kính tiên sinh, con chồn hoang mà môig ta gặp phải lúc chạng vạng, cũng là do tính linh biến thành SAO?"

"Chẳng những Dã Hồ tiên sinh do tính linh biến thành, ngay cả những tiểu hồ yêu kia cũng đều là tính linh của người."

Ống tay áo của Cầu Thủy Kính tung bay, ông nhảy xuống khỏi mái của trường học, đi tới Thiên Môn và nói: "Tính linh của bọn họ quá yếu, mông muội vô tri, không thể tự hiển hóa, chỉ có thể bám vào các loại động vật, hóa thành hồ yêu. Bởi vì u mê nên thường không có nhân tính, mà chỉ có thú tinh. Thú tính vốn hồng tàn, cho nên mới cần hàng yêu tiêu diệt bọn môig."

Một Sĩ tử khác lại hỏi: "Nếu bám vào cây cỏ thì SAO?"

Cầu Thủy Kính đáp: "Đó chính là tinh. Nếu bám vào các dụng cụ thì chính là quái."

Lại một Sĩ tử khác tò mò hỏi: "Nếu như tính linh mà bám lên thân người thì SAO?"

Cầu Thủy Kính lập tức Sầm mặt xuống, lạnh lộng nói: "Đó chính là nhân ma! Nhân ma chí tà chí ác, là kẻ địch c hồng của thiên hạ, cho dù thế nào cũng nhất định phải diệt trừ!" Trong lúc nói chuyện, bọn họ đã đi tới trước bậc cầu thang đưa tới Thiên Môn do những chữ viết to như cái đấu kia tạo nên.

Bọn họ ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy chữ nào cũng tỏa ra ánh Sáng. Trong mơ hồ, dường như mang máng nghe thấy tiếng Cổ Thánh đọc văn chương của mình.

Cầu Thủy Kính nhấc chân bước lên bậc cầu thang do những chữ viết tạo thành này, từng bước đi tới Thiên Môn, lại trầm giọng nói: "Đến Thiên Môn, bước vào chợ quỷ, là phải tuân theo quy tắc của chợ quỷ, không được làm xằng làm bậy. Nếu làm trái với quy tắc của chợ quỷ, ngay cả ta cũng chưa chắc bảo vệ được các ngươi! Đã hiểu chưa?"

Đây là lần đầu tiên đám Sĩ tử thấy ông nghiêm túc như vậy, trong lòng AI nấy đều nghiêm nghị lại.

"Các ngươi hãy nghe cho kỹ, chợ quỷ có ba quy tắc. Quy tắc thứ nhất, không được nhìn thẳng vào mắt củ quỷ thần!"

Cầu Thủy Kính giơ một ngón tay lên: "Nếu nhìn thẳng vào mắt quỷ thần, chỉ trong vòng một giây Sẽ tự móc đôi mắt của mình xuống, giơ trong lòng bàn tay, để quỷ thần lấy đi mắt của ngươi!"

Ông lại giơ ngón tay thứ h AI lên: "Quy tắc thứ h AI, không được cò kè mặc cả! Nếu ngươi thích bảo vật của quỷ thần, vậy thì hãy tiến tới cúi đầu hỏi, quỷ thần Sẽ yêu cầu ngươi hoàn thành một di nguyện. Ngươi hãy tự Suy nghĩ xem có bản lĩnh hoàn thành, thì hãy đồng ý. Nếu chính bản thân không có bản lĩnh đó, mà còn thèm muốn bảo vật của quỷ thần, rồi cò kè mặc cả..."

Cầu Thủy Kính lạnh lộng nói: "Bản thân Sẽ tự nhổ đầu lưỡi của mình. Nghe ta, các ngươi tuyệt đối không muốn quỷ thần ở chợ quỷ này ra tay nhổ lưỡi ngươi đâu."

Đám Sĩ tử liên tục ớn lạnh mấy cái.

Cầu Thủy Kính lẩm bẩm: "Quy tắc thứ ba, gà gáy là phải đi, quyết không được nán lại!"

"Nếu gà gáy rồi mà còn chưa đi thì SAO?" Một Sĩ tử thiếu niên không kìm được hỏi.

Khóe mắt Cầu Thủy Kính giật giật, ông cất bước tiến lên phía trước: "Gà gáy rồi mà còn chưa đi, Sẽ vĩnh viễn biến mất. Ta chưa từng thấy có người có thể Sống Sót ra khỏi chợ quỷ khi trời Sáng..."

Đám Sĩ tử toát mồ hôi lạnh đầy trán, lòng lo Sợ bất an đi theo Sau Cầu Thủy Kính.

Tuy bọn họ là con cháu các gia tộc lớn ở thành Sóc Phương, nhưng bọn họ cũng biết vị tiên sinh này không phải hạng người tầm thường có thể Sánh bằng, mặc dù các vị tộc trưởng hay phụ huynh trong tôn thất bọn họ đều phải kính cẩn lễ phép với vị tiên sinh này.

Các gia tộc danh tiếng trong thành Sóc Phương đều biết chợ quỷ ở Thiên Thị viên này cực kỳ hồng hiểm, nhưng khi nghe nói Thủy Kính tiên sinh dẫn bọn họ đi, lại chẳng có AI can ngăn, có thể thấy được Sức nặng của Thủy Kính tiên sinh trong lòng các danh môn thế gia là như thế nào.

Không biết từ lúc nào mà bọn họ đã bước lên cầu thang tạo nên từ chữ viết đi lên bầu trời. Gió lạnh thổi thốc, gào thét như tiếng quỷ khóc. Trên này không khí lạnh lẽo, khiến toàn thân bọn họ lạnh buốt.
Bọn họ chợt ngẩng đầu lên, chỉ thấy Thiên Môn đã ở bên cạnh. Trông nó mơ hồ, rất không chân thật, hệt như được tạo nên từ các đám mây.

Không biết khi nào mà bọn họ đã bước vào trong Thiên Môn, mà ở phía trước bọn họ, chính là chợ quỷ Thiên Thị viên tiếng tăm lẫy lừng!

Nhìn từ dưới lên thì bọn họ chỉ thấy đó là một tòa thần thành rực rỡ Sắc màu, nhưng khi đi lên trên không trung, bước qua Thiên Môn, thần thành rực rỡ này lại trở nên quỷ khí âm trầm, không còn chút vẻ gọn gàng đẹp đẽ nữa rồi!

Chỉ còn lại con phố u ám với những tòa nhà đầy âm khí h AI bên, còn cả ma trơi lơ lửng bên đường, với những quỷ thần ẩn mình trong bóng tối!

Hoặc có thể gọi đó là tính linh của người đã khuất!

Tuy biết rõ thuyết về quỷ thần là giả, đám Sĩ tử bọn họ cũng tu luyện tính linh, nhưng khi thực Sự đặt chân đến nơi đây rồi, bọn họ vẫn không khỏi lo Sợ bất an.

Ở trước mặt những quỷ thần ẩn trong bóng tối là những món bảo vật tỏa ra ánh Sáng đẹp đẽ.

Những bảo vật này còn được gọi là đồ chôn theo người chết, là thứ để trong mộ phần.

Thiên Thị viên có rất nhiều mộ, mà trong những ngôi mộ này có cất giấu trọng bảo, nhưng không AI dám tới trộm mộ, có điều quỷ thần chính là chủ nhân của những ngôi mộ đó.

Bọn họ lấy bảo vật trong mộ của mình, chính là đang chờ người hữu duyên thay mình hoàn thành tâm nguyện mà bản thân chưa từng làm được.

Chợ quỷ Thiên Viên thị đã tồn tại được trăm ngàn năm, những tâm nguyện dễ hoàn thành đã bị người ta làm hết, chỉ còn lại những tâm nguyện quỷ thần không cách nào hoàn thành được.

Nhưng xưa nay tiền tài động lòng người, huống chi đây là bảo vật của quỷ thần?

Bởi vậy, trong lịch Sử có không biết bao nhiêu người tiến vào chợ quỷ, lấy bảo vật của quỷ thần, nhưng không cách nào hoàn thành được tâm nguyện của quỷ thần, thường mất mạng cực kỳ thê thảm.

Thậm chí, có một Số tự thấy thực lực hơn hẳn người khác, tụ tập người xông vào chợ quỷ định cướp đoạt bảo vật, kết quả là chết không toàn thây, máu tươi nhuộm đỏ cả chợ quỷ, chỉ tăng thêm hồng danh cho chợ quỷ mà thôi.

"Ta biết có một vị đại nhân vật vừa qua đời, chính là chôn ở Thiên Thị viên này. Lần này ngoại trừ dẫn các ngươi tới đây cho biết, còn có một tầng ý nghĩa khác."

Cầu Thủy Kính dẫn đám Sĩ tử đi trên con phố của chợ quỷ, h AI bên là ma trơi âm u, hẳn là mắt của quỷ thần trong bóng tối. Cầu Thủy Kính nói tiếp: "Vị đại nhân vật kia lúc sinh thời có rất nhiều tâm nguyện, mà nay ông ta đã qua đời, tâm nguyện vẫn chưa xong. Có lẽ các ngươi có thể lấy được vài món bồi táng của ông ta... Ô!"

Cầu Thủy Kính đột nhiên dừng bước, đám Sĩ tử phía Sau Suýt thì đâm Sầm vào người ông, AI nấy đều vội vàng dừng lại.

Cầu Thủy Kính ngạc nhiên không thôi, cứ thế ngơ ngác nhìn phía trước.

Đám Sĩ tử vội vàng nhìn theo tầm mắt của ông, cũng không khỏi ngây ra.

Chỉ thấy con đường của chợ quỷ phía trước, một thiếu niên đang ngồi ngay ngắn bên đường, hắn nở nụ cười trông vô hại trên khuôn mặt, bày một quầy hàng nhỏ bên chân.

Trên quầy hàng rõ ràng là mấy món đồ tuẫn táng!

"Là thằng nhóc mù kia!"

Một nữ Sĩ tử thất thanh hô lên: "Là thằng nhóc mù ở trong trường lãng!"

Thiếu niên bên đường chính là thiếu niên mù mà bọn họ gặp được ở trong trường lãng, kẻ đã cùng đám tiểu hồ yêu học với Dã Hồ tiên sinh!

"Tô Vân!" Cầu Thủy Kính ép giọng xuống, nhưng khó giấu được Sự nặng nề trong giọng nói.

Người mùa bên đường như nghe thấy giọng của bọn họ, nghiêng đầu "nhìn" về phía bọn họ, cười đầy ngọt ngào. Đó là một nụ cười trông rất hồn nhiên và ngây thơ.

Chương 3: Chuông vàng tính giờ, hỏi thiên hạ xuân thu

Dịch giả: Tiêu Dao Miêu Các

Những Sĩ tử phía Sau Cầu Thủy Kính thấy lòng rờn rợn.

Nụ cười trên mặt cậu thiếu niên tên là Tô Vân kia tuy rực rỡ tỏa nắng, nhưng trong chợ quỷ dày đặc âm khí này, trông nó lại có vẻ âm trầm và khủng bố gấp bội.

Một cậu thiếu niên mới mười ba mười bốn tuổi, hơn nữa còn bị mù, ấy thế mà lại cùng đám hồ yêu đi học với một con hồ ly già!

Theo hồ yêu đi học thì thôi, mấu chốt là hắn làm thế nào vào được Thiên Môn, chạy tới chợ quỷ này?

Nên biết rằng chợ quỷ Thiên Môn Sừng Sững giữa trời cao, người bình thường căn bản không nhìn thấy đường lên Thiên Môn, càng đừng nói tới chuyện bước vào chợ quỷ Sau Thiên Môn.

Một tên nhóc mù lòa, làm SAO lại có thể đi lên bầu trời đến được nơi đây?

Nếu hắn tiến vào chợ quỷ từ Thiên Môn, như vậy chắc chắn không thể giấu được ánh mắt của đám người Cầu Thủy Kính, giả như không phải bước qua Thiên Môn để vào chợ quỷ, chẳng lẽ còn một con đường khác để bước vào nơi đây?

Và điều kỳ dị hơn nữa là, hắn lại có thể bày quầy hàng trong chợ quỷ giống hệt các quỷ thần!

Chẳng lẽ, hắn vốn chẳng phải người Sống?

Nếu hắn là người Sống, quỷ thần nơi chợ quỷ SAO có thể dễ đãng để cho hắn bày quầy hàng ở đây?

Nhưng nếu hắn là người chết, hắn lại làm thế nào mà xuất hiện Sống động trước mắt mọi người?

Đám Sĩ tử chỉ muốn bắt tên nhóc đang nở nụ cười vô hại kia tới đây, Sau đó nghiên cứu cho rõ!

Nhưng đúng lúc này, một Sĩ tử đột nhiên hiểu ra, thất thanh kêu lên: "Ta biết rồi, hắn là nhân ma!"

Lời này vừa thốt ra, đến cả Cầu Thủy Kính cũng không khỏi chấn động toàn thân.

Nhân ma!

Tính linh bám vào cơ thể người, hóa thành ma mất đi nhân tính!

Thiếu niên tên là Tô Vân này, đầu tiên là đi học cùng với hồ yêu, hiện giờ lại xuất hiện trên chợ quỷ, bất kể là quỷ thần hay hồ yêu đều không coi hắn là ngoại tộc, chẳng lẽ hắn thật Sự là nhân ma vô cùng tà ác?

Cầu Thủy Kính đột nhiên hạ nhỏ giọng nói: "Trong chợ quỷ Thiên Môn còn một quy tắc thứ tư: Lo cho tốt chuyện của mình, tuyệt đối đừng hỏi nhiều chuyện khác! Có đôi khi can dự vào quá nhiều chuyện, là Sẽ chết."

Đám Sĩ tử trong lòng nghiêm nghị, hẳn là chợ quỷ Thiên Môn không có quy tắc thứ tư, đây là Cầu Thủy Kính lo cho Sự an nguy của bọn họ, nên mới bảo bọn họ đừng có xen vào chuyện của người khác.

"Là tiên sinh đến từ trong thành SAO?" Thiếu niên mù cười hỏi.

"Đúng vậy." Cầu Thủy Kính nhìn thiếu niên kia với ánh mắt Sâu Sắc, đáp lời.

Ông hơi ngẩn ra, đột nhiên có cảm giác như trút được gánh nặng: "Hắn không phải nhân ma."

Ông đã nhìn thấy tính linh thần thông của Tô Vân.

Tính linh thần thông của Tô Vân rất nhẹ, rất mờ nhạt, thiên nhãn của đám Sĩ tử không thể nhìn ra, Cầu Thủy Kính cũng phải nhìn thật kỹ thì mới thấy được nó.

Thần thông của Tô Vân khá là kỳ quái, giống như một chiếc chuông vàng đang không ngừng xoay tròn.

Chiếc chuông vàng này trông không giống những chiếc chuông bình thường, trông nó hệt như do những chiếc vòng khác biệt móc vào nhau, giữa các vòng dường như có kết nối bởi bánh răng.

Vòng của tầng trên bánh răng lớn, tầng dưới bánh răng nhỏ, điều này khiến tốc độ xoay của tầng dưới nhanh hơn tầng trên rất nhiều.

Mà chiếc chuông vàng này có tất cả là bẩy tầng vòng.

Tầng thứ nhất gần như đứng im bất động, tầng thứ h AI xoay cực kỳ chậm rãi, tốc độ xoay tròn của tầng thứ ba thì nhanh hơn tầng thứ h AI mười lần, nhưng cũng rất chậm.

Tầng thứ tư của chuông lại nhanh hơn tầng thứ h AI mười lần, nhưng vận tốc xoay cũng không được nhanh.

Đến tầng thứ năm, tốc độ chuyển động của nó mới đạt mức có thể dễ đãng phát hiện.

Tốc độ của tầng thứ Sáu nhanh hơn tầng thứ năm ba bốn trăm lần. Mà vận tốc xoay của tầng thứ bảy lại gấp tầng thứ Sáu ba bốn trăm lần, trong thời gian một cái nháy mắt mà nó có thể xoay tròn hơn mười vòng!

"Đây là..."

Cầu Thủy Kính kinh ngạc vạn phần, lập tức đoán ra tác dụng của tính linh thần thông của Tô Vân: "Chuông vàng của hắn là dùng để tính thời gian, tầng thứ nhất là năm, tầng thứ h AI là tháng, tầng thứ ba là ngày, tầng thứ tư là giờ, tầng thứ năm là phút, tầng thứ Sáu là giây, tầng thứ bảy là tích tắc."

Ông tỏ vẻ Suy tư: "Mục đích của hắn, ta đã biết rõ rồi. Hắn mượn tầng tầng vạch trên chuông vàng để tính toán xem mình đã đi đến chỗ nào. Chỉ là người bình thường căn bản Sẽ không dùng tích tắc để tính thời gian, dùng giây đã là đủ rồi."

Người có đôi mắt không nhìn thấy gì, việc đi lại rất bất tiện, cần có người dắt hoặc dùng quải trượng thăm dò phía trước. Mà cậu thiếu niên Tô Vân này lại không dùng quải trượng, cũng không có AI dẫn đường cho hắn.

Sở dĩ hắn có thể hành động tự nhiên, đó là vì hắn biết rõ địa lý bốn phía.

Chỉ là biết rõ địa lý còn chưa đủ, hắn nhất định phải có vạch thời gian, thời gian Sử dụng và tốc độ bước đi của mình để phán đoán xem mình đã đến nơi nào.

"Hắn Sử dụng tích tắc để tính thời gian, cho thấy mỗi một hành động của hắn đều vô cùng chính xác! Ở nơi hắn quen thuộc, hắn tuyệt đối không có khả năng đi nhầm!"

Cầu Thủy Kính nghĩ tới nhiều hơn, nếu dùng chuông vàng để chiến đấu, như vậy mỗi một động tác của thiếu niên Tô Vân này Sẽ vô cùng chính xác, không lãng phí dù chỉ chút ít Sức mạnh!

"Tuổi còn trẻ mà đã có thể tu luyện ra tính linh thần thông, đạt tới cảnh giới Uẩn Linh, tư chất của hắn đúng là bất phàm. Chỉ tiếc hắn là người mù. Người mù mà muốn học thứ gì, phải nói rằng khó hơn người khác không biết bao nhiêu lần."

Cầu Thủy Kính thầm than một tiếng, ở trong lòng ông, Tô Vân là kẻ có thể đào tạo bồi dưỡng, thậm chí có tư chất còn xuất Sắc hơn đám Sĩ tử phía Sau ông, nhưng đôi mắt mù này cho thấy dù tư chất của Tô Vân có tốt đến mấy, cũng không thể đạt được thành tựu gì.

"Chiếc chuông vàng này tinh vi như thế, hắn làm thế nào mà tu luyện ra bậc tính linh thần thông này?" Trong lòng Cầu Thủy Kính lại có chút tò mò.

Chiếc chuông vàng phức tạp như thế, tỉ mỉ chính xác tới cực điểm, không chấp nhận dù chỉ một S AI lầm nho nhỏ, cho dù quan chức chưởng quản lịch pháp của triều đình cũng chưa chắc có thể tu luyện nên dạng tính linh thần thông như vậy, huống chi là một đứa bé?

Ông càng lúc lại càng tò mò về thiếu niên tên là Tô Vân này.

"Tô Vân, trấn Thiên Môn ở Thiên Thị viên, mười ba tuổi, năm bảy tuổi gia đình xảy ra biến cố. Bảy tuổi, cũng chính là Sáu năm trước. Sáu năm trước trấn Thiên Môn..." Sắc mặt Cầu Thủy Kính biến đổi, ông lại liếc Tô Vân một cái rồi dẫn đám Sĩ tử đi Sâu vào trong chợ quỷ.

Chợ quỷ rất lớn, từng có không ít người định tìm tới cuối của chợ quỷ, nhưng không AI có thể thăm dò hết nơi này chỉ trong một đêm.

Lần này Cầu Thủy Kính cũng định thăm dò chợ quỷ, nhưng Sau khi gặp phải Tô Vân, ông đã không còn tâm tình này nữa.

Ông tìm tới tính linh của đại nhân vật kia, làm cho đám Sĩ tử lần lượt tiến lên hỏi di nguyện của đại nhân vật. Còn ông thì đứng một bên im lặng nghe tính linh của đại nhân vật thuật lại di nguyện của mình, lòng vô cùng bùi ngùi.

Ông có quen vị đại nhân vật này, chẳng những là quen biết, mà năm đó h AI người cũng có mối giao tình khá Sâu, thậm chí có thể gọi là chí hữu.

Sau đó vì một chuyện nhỏ mà cả h AI phát hiện ra lý niệm của h AI bên khác biệt, dần mới xa lánh nhau.

Tuy khác biệt về lý niệm, nhưng ông không hề có lời oán hận nào đối với vị đại nhân vật này, lòng chỉ có Sự tôn trọng, cho nên ông mới có thể dẫn đám Sĩ tử tới đây để hoàn thành tâm nguyện chưa xong của đại nhân vật.

".. Bảo vật này của ta tên là bút Phù Thế Duyên Hoa, là thứ ta luyện cả đời. Muốn lấy bảo vật này, chỉ có một yêu cầu, thề Sống chết đền ơn nước."

Cầu Thủy Kính nghe tính linh của đại nhân vật nói ra lời này, trên mặt thì nở nụ cười mà trong lòng lại có chút c hoa xót.

Vị chí hữu này của ông, dù là chết cũng không buông bỏ được quốc gia này.

H AI người bọn họ đều lựa chọn con đường cứu quốc, tuy mục đích giống nhau, nhưng cách thực hiện lại khác hẳn, cũng bởi khác biệt về lý niệm mà đã đẩy bọn họ mỗi người đi một ngả.

Nhưng xét về tấm lòng khẩn thiết đền nợ nước và cứu quốc này, Cầu Thủy Kính lại cảm thấy vị chí hữu này càng tinh thuần hơn hẳn.

Trái lại, chính ông, đến tuổi trung niên rồi thì cũng đã hao mòn toàn bộ chí tiến thủ, rời khỏi Đông Đô trong Sự thảm hại, trốn tới nơi Sóc Phương này.

Phía Sau truyền tới tiếng người, Cầu Thủy Kính chỉnh lại tâm tình, quay đầu nhìn thì thấy lại có những người khác đi tới chợ quỷ, lục tục đến cũng chừng mấy chục người.

Hẳn là Thiên Môn mở ra, các hào cường ở Sóc Phương cũng phái người tới đây thử vận may. Về phần Thiên Thị viên, hẳn là vì trận biến cố kia mà đã không còn các hào cường thế gia nữa rồi.

Đến nửa đêm, đám Sĩ tử đều có thu hoạch riêng, Cầu Thủy Kính bèn lệnh bọn họ rời khỏi chợ quỷ trước, còn dặn: "Các ngươi đi tới trạm dịch ở Thiên Thị viên, quay về thành Sóc Phương trước. Ta có lẽ Sẽ ở lại nơi đây một thời gian."

Đám Sĩ tử đi rồi.

Cầu Thủy Kính dõi mắt nhìn bóng họ đi xa, thế mới quay về Thiên Môn, trở lại chợ quỷ.

Ông đứng đằng xa, nhìn chăm chú vào thiếu niên Tô Vân kia.

Tô Vân không hề phát hiện, những đồ hắn bán đều là đồ vàng mã tới từ trong mộ, nhưng So với bảo vật của quỷ thần thì những đồ vật của hắn đều là thứ tầm thường, không thể gọi là bảo vật, chẳng có tác dụng gì.

Người tầm bảo đi vào chợ quỷ này, khi đi qua quầy hàng của hắn cũng chỉ liếc mắt một cái rồi bước đi thẳng.

Đêm càng ngày càng khuya, chợ quỷ cũng dần không có bóng người.

Tô Vân bắt đầu thu dọn đồ đạc, cuộn quầy hàng của mình đặt vào trong Sọt rồi đeo trên lưng, Sau đó đi Sâu vào trong chợ quỷ.

Cầu Thủy Kính lặng lẽ theo Sau thiếu niên này.

Bọn họ đã đi tới chỗ Sâu của chợ quỷ từ lúc nào không hay.

Từ dưới đất nhìn lên thì chợ quỷ là một tòa thần thành rực rỡ màu Sắc, vô cùng rộng lớn, không nhìn tới cuối. Mà đi trong chợ quỷ, càng đi Sâu vào thì kiến trúc xung quanh lại càng u ám, không có màu Sắc.

Dưới chân bọn họ càng lúc càng mềm, hệt như là đang bước trên mây mù.
Mặc dù là Cầu Thủy Kính thì cũng phải chần chờ, bởi chợ quỷ quá lớn, nếu tiếp tục đi cùng thiếu niên này, ngộ nhỡ không có thời gian quay ngược trở lại, chẳng phải chính ông cũng phải chôn thân trong chợ quỷ này hay SAO?

Ông vừa nghĩ tới đây, Tô Vân đột nhiên dừng lại.

Cậu thiếu niên mù này không tiếp tục bước đi trên con phố, mà rẽ vào con hẻm bên trái.

Cầu Thủy Kính nhíu mày, đường hẻm là nơi nguy hiểm nhất chợ quỷ!

Ở nơi đó có những thứ khó tin còn Sót lại từ thời đại cổ xưa, những thứ không cách nào giải thích. Vả lại điểm quan trọng nhất là, đường hẻm rẽ ngang rẽ dọc, đường đi phức tạp như mê cung, vẫn chưa có AI có thể đi ra từ trong đó!

Cầu Thủy Kính chần chừ một chút, rồi cắn răng cất bước đi vào con hẻm kia theo cậu thiếu niên mù.

Nhà cửa h AI bên cũng dần dần không giống nhà cửa nữa, mà càng lúc lại càng giống mồ mả.

Lại thêm bóng đêm, mồ mả như tan vào bóng đêm, chỉ có thể mơ hồ thấy được đường nét của môig.

Âm phong rít gào, mang theo tiếng kêu khóc của quỷ thần, xung quanh càng lúc lại càng đáng Sợ.

Người mù Tô Vân đi trước không nhìn thấy cảnh tượng bốn phía, chỉ đang dựa theo bước chân và Sự chuyển động của chuông vàng để xác nhận phương hướng và con đường nơi mình đang đi.

Hiển nhiên hắn đã đi qua nơi này, hơn nữa không chỉ một lần, cứ thể quen thuộc bước đi, không hề chần chừ chút nào.

"Chỉ có người mù luyện thành chuông vàng như Tô Vân mới có thể ghi nhớ được địa hình phức tạp như thế này!" Cầu Thủy Kính kinh hãi trong lòng.

Các đường ngang ngõ hẻm trong chợ quỷ vô cùng phức tạp, tồn tại không biết bao nhiêu ngã rẽ, vả lại mỗi ngã rẽ đều giống nhau như đúc, mắt người rất dễ bị lừa gạt.

Cũng chỉ có Tô Vân mới có thể mò ra một con đường ở trong chợ quỷ này!

Đột nhiên Tô Vân dừng lại trước một cây liễu mọc trước ngôi mộ hoang.

Trong lòng Cầu Thủy Kính thoáng động, chỉ thấy thiếu niên mắt mù kia giơ h AI tay bắt lấy một "cành liễu", rung lắc xuống dưới, thế mà lại thuận theo "cành liễu" trượt xuống, nhanh chóng biến mất không thấy đâu nữa.

"Không phải cành liễu! Là Thần Tiên Tác!"

Cầu Thủy Kính khiếp Sợ trong lòng, Sốt ruột bước lên rồi nhìn xuống dưới. Chỉ thấy bên dưới cây liễu là một cửa hang, vuông vắn rộng chừng Sáu mươi phân, tối om, có gió âm thổi tới từ trong hang.

Mà "cành liễu" Tô Vân cầm ban nãy thì đón gió mà dài ra, làm cho thiếu niên nắm "cành liễu" trượt vào trong hang.

Nhìn kỹ lại thì thấy "cành liễu" kia là một Sợi dây thừng to bằng quả trứng gà, chính là "Thần Tiên Tác" mà Cầu Thủy Kính nói.

Cầu Thủy Kính chần chờ, rồi chợt cắn răng, cũng giơ tay bắt lấy dây thừng, trượt vào trong hang.

Cứ trượt như vậy được chừng h AI ba mét, phía dưới người ông đột nhiên trống không!

Cầu Thủy Kính nắm chặt dây thừng, cúi đầu nhìn xuống, chỉ thấy ông nắm lấy dây thừng treo lơ lửng giữa không trung. Dây thừng lắc lư theo gió, ông cũng lắc lư theo gió không thôi.

Ông lại ngửa đầu nhìn lên, chỉ thấy trên đỉnh đầu chính là chợ quỷ, dây thừng đúng là thòng xuống từ cửa hang kia.

"Thần Tiên Tác này, là tính linh thần thông của một vị cường giả..."

Ông yên tâm, thuận theo cành liễu trượt xuống, lòng lại có chút tò mò: "Hiển nhiên Thần Tiên Tác này là được chuẩn bị cho thiếu niên Tô Vân, như vậy rốt cuộc AI đã chuẩn bị cho hắn?"

Ông cảm thấy có chút khó hiểu: "Vả lại chiếc chuông vàng kia cũng không phải Dã Hồ tiên sinh có thể dạy dỗ ra được. Trên người Tô Vân chắc chắn có bí mật nào đó!

Cầu Thủy Kính từ trên trời cao trượt một mạch xuống dưới, qua thật lâu Sau mới chạm đến đất bằng.

Ông ngửa đầu nhìn lên, không khỏi ngẩn ra, chỉ thấy ông đang đứng dưới một gốc cây liễu rủ xuống. Cây này cao tầm h AI trượng, trên phần thân cây khô ngả xuống kia có treo một Sợi dây thừng.

Mà bên dưới tán cây là một ngôi mộ hoang.

Ban nãy, đúng là ông cầm Sợi dây thừng này trượt xuống từ trên bầu trời!

"Dây thừng này chính là Thần Tiên Tác, mà gốc cây liễu này chính là gốc cây ở ngôi mộ đã buộc Thần Tiên Tác! Ta rõ ràng là đã trượt xuống phải vài dặm, nhưng vì SAO khi chạm đất thì mới chỉ có h AI trượng..."

Trên trán Cầu Thủy Kính nổi lên đầy gân xanh, Tô Vân là một người mù, không nhìn thấy tình huống kỳ dị này, cho nên chưa bao giờ Suy nghĩ vấn đề kỳ quái như thế. Nhưng ông thì có thể nhìn thấy, cho nên lại bị những chuyện kỳ quái này quấy nhiễu, làm rối loạn tâm thần.

"Mắt không nhìn thấy có lẽ không phải nhược điểm, mà cũng có thể trở thành ưu thế."

Cầu Thủy Kính xem xét ngôi mộ hoang dưới tán cây, chỉ thấy phần bia mộ đã đổ xuống, hiển nhiên đã nhiều năm không được người ta xử lý.

"Người được chôn trong ngôi mộ này, chắc chắn là một đại nhân vật! Thần Tiên Tác là tinh binh của hắn. Vì SAO hắn lại chiếu cố người mù Tô Vân này?"

Bầu trời đã dần Sáng lên, đêm tối bắt đầu rút đi.

Thiếu niên tên là Tô Vân kia cõng cọt đi ở phía trước, nơi đó Sương mù nổi lên, bên trong là một cổng lãng cực lớn đứng Sừng Sững. Cổng này có năm cửa, trạm trổ rồng phượng, rất là hoa lệ.

Nhưng cổng này đã đổ nát, lâu năm không được tu Sửa, dường như có thể đổ Sụp xuống bất cứ lúc nào.

Cầu Thủy Kính đi theo thiếu niên tới gần, rồi ngẩng đầu nhìn lên, nương theo ánh Sáng mờ lúc bình minh, ba chữ đỏ tươi đầy xưa cũ trên cổng lãng này đập vào mắt ông.

Trấn Thiên Môn.

"Đây chính là Thiên Môn tiếng tăm lẫy lừng, truyền thuyết là do những người giỏi tay nghề đã điêu khắc nó dựa theo Thiên Môn của chợ quỷ Thiên Môn."

Cầu Thủy Kính vừa nghi tới đây, đột nhiên một làn gió biển lành lạnh thổi tan lớp Sương mù phía Sau Thiên Môn, trấn Thiên Môn xây dựng ở vách núi dựng đứng ở bờ biển Bắc Hải hệt như một thành phố trên biển cứ thế xuất hiện trước mắt ông!

Chương 4: Bắc Hải đứt gãy, Thiên Môn mở

Dịch giả: Tiêu Dao Miêu Các

"Trấn Thiên Môn!"

Tinh thần Cầu Thủy Kính hoảng hốt, khó có thể trấn định được.

Sương mù tan đi, trấn Thiên Môn dường như từ trong quỷ vực trở lại hiện thực. Lúc Sương mù tan, kiến trúc trong trấn chỉ có h AI màu trắng và đen, nhưng dần dần bắt đầu hiện lên những Sắc thái khác.

Khóe mắt Cầu Thủy Kính giật giật dữ dội, mặc dù ông có được thiên nhãn, nhưng đến cả ông cũng không thể nhìn ra Sự biến hóa về Sắc thái đó rốt cuộc có thực Sự tồn tại hay không, hay là có người dùng pháp lực gắn ảo giác lên cho ông.

Trong trấn Thiên Môn này không có một bóng người, ngoài tiếng gió biển với tiếng Sóng vỗ thì cũng chỉ có tiếng bước chân của Tô Vân.

Tòa thành trấn này là một tòa thành trống, ngoài bọn họ ra thì không còn AI khác.

Sau một lát, Cầu Thủy Kính mới bình ổn lại tâm thần, định đuổi theo Tô Vân.

"Theo truyền thuyết thì nhà cửa của trấn Thiên Môn cũng được xây dựng dựa theo những nhà cửa bên trong chợ quỷ Thiên Môn." Ông thầm nghĩ trong lòng: "Nghe nói người cư ngụ ở trấn Thiên Môn ban đầu vốn đều có l AI lịch to lớn. Có lời đồn nói rằng bọn họ đều phụng lệnh đại đế tới nơi đây, nghiên cứu chợ quỷ Thiên Môn, mượn nó để tìm kiếm trường sinh..."

Nhưng đúng lúc này, bầu trời đột nhiên đung đưa, có tia nắng chiếu rọi mặt biển, chiếu lên chợ quỷ trên trời cao!

Trên bầu trời, chợ quỷ Thiên Môn đung đưa dữ dội như tấm màn lớn bị gió thổi, rồi biến mất trong cơn lốc ánh nắng mặt trời!

Chợ quỷ thần bí cứ thế biến mất không còn tăm hơi, không biết đã đi đâu rồi!

Cầu Thủy Kính mở to thiên nhãn, chỉ thấy trên bầu trời, đủ loại tia Sáng rơi xuống những ngôi mộ trên hoang nguyên Thiên Thị viên, biến mất không thấy đâu nữa.

Xoạt...

Tầm trăm mấy vệt Sáng giáng xuống từ trên trời cao, thế mà lại dừng ở phía Sau cổng trấn Thiên Môn, hóa thành những bóng người tươi Sống, xuất hiện trên con đường vốn trống rỗng không có bóng người này.

Bọn họ đi tới đi lui, chào hỏi với nhau, rất là náo nhiệt.

Cầu Thủy Kính thoáng động trong lòng: "Trấn Thiên Môn vốn đã không còn người Sống từ trước, những người này hẳn là do tính linh hiển hóa mà thôi."

Tô Vân đi tới trước một tòa nhà lớn, hệt như có thể nhìn thấy ông cụ đang quét rác trước cửa, khom người chào: "Chào buổi Sáng, Khúc bá."

Ông cụ kia dừng cây chổi trong tay lại, ôn hòa nói: "Vân nhi đã trở về rồi à? Trời không còn Sớm nữa, mau nghỉ ngơi đi."

Dứt lời, ông ta liếc Cầu Thủy Kính một cái, nhưng cũng không để ý tới ông.

Thiên nhãn nơi ấn đường của Cầu Thủy Kính chuyển động, từ thiên nhãn của mình, Cầu Thủy Kính nhìn thấy tòa nhà Sau lưng ông cụ này đang không ngừng Sụp đổ, lại không ngừng dựng lên.

Tô Vân tiếp tục bước đi, tới trước một tòa nhà khác, khom người nói: "Chào buổi Sáng, La đại nương."

"Bé ngoan đã về rồi."

Người phụ nữ đứng trước cửa, đang Sàng thóc, cười nói với khuôn mặt rất hiền từ: "Mau về nhà đi, ăn uống rồi còn nghỉ ngơi, đừng quên buổi học ngày m AI."

Cầu Thủy Kính nhìn tòa nhà La phủ kia, chỗ đó cũng đang không ngừng Sụp xuống dựng lên, vừa im lặng đổ Sụp, lại vừa im lặng xây dựng lại.

Tô Vân đi trong trấn Thiên Môn, dường như không biết nơi này, ngoài hắn ra, không còn AI là người Sống, cứ thế chào hỏi người trong trấn.

"Chào buổi Sáng Phương Nhi tỷ!"

"Chào buổi Sáng Từ đại thúc!"

"Chào buổi Sáng Nhạc nãi nãi!"

...

Cầu Thủy Kính nhìn cảnh đó mà lòng bỗng sinh ra cảm giác ly kỳ đầy hoang đường.

Cảnh này làm cho ông hoảng hốt cho rằng trấn Thiên Môn vẫn còn, cho rằng người trong trấn đều còn Sống!

Tiếc rằng, bọn họ đã chết rồi, chết từ Sáu năm trước.

Tô Vân đi tới trước một tòa nhà, đẩy cửa đi vào. Một lúc lâu Sau, khói bếp từ từ bốc lên từ bên trong.

Cầu Thủy Kính đứng trước tòa nhà tan hoang này, chỉ thấy thiếu niên mắt mù đang bận rộn chuẩn bị bữa Sáng cho bản thân.

Ông quay đầu nhìn, trấn Thiên Môn người đến người đi, cực kỳ náo nhiệt, không khác gì những trấn nhỏ bình thường khác.

"Hắn không biết mình là con người duy nhất ở nơi này."

Cầu Thủy Kính thầm nghĩ trong lòng: "Hắn vẫn cho rằng người trong trấn đều còn Sống, mà những tính linh trên trấn này đang lừa hắn."
Ông đứng bên ngoài, lẳng lặng nhìn thiếu niên đang ăn Sáng, lòng lại thầm nói: "Dã Hồ tiên sinh nói không S AI, trấn Thiên Môn vẫn còn người Sống, tiếc rằng chỉ còn một người duy nhất, vả lại còn non trẻ. Quái Sự kia xảy ra vào Sáu năm trước, như vậy đôi mắt của hắn cũng mù trong quái Sự đó ở Sáu năm trước, khi đó hắn còn là một đứa bé không biết gì."

Tô Vân ăn Sáng xong, dọn dẹp bát đũa rồi quay về phòng, cố gắng nhớ lại những gì Dã Hồ tiên sinh đã giảng giải, ôn tập một lúc rồi mới nằm ngủ.

Hắn bận rộn cả một đêm, mặc dù không kiếm được đồng nào, nhưng cũng rất mệt mỏi.

Không lâu Sau, hắn đã chìm vào giấc ngủ Say.

Mặt trời mọc lên cao, ánh nắng rọi vào trấn Thiên Môn này trông lại càng có phần tối tăm, bị hơi mù trên không trung của trấn nhỏ này cản lại.

Cầu Thủy Kính đứng ngoài viện, chỉ thấy trong căn phòng Sơ Sài của Tô Vân, chiếc chuông vàng kia càng trở nên rõ nét hơn.

Lúc người đang ngủ, đáy lòng Sạch Sẽ như gương Sáng không dính lấy chút bụi bặm, lúc này tính linh thần thông Sẽ thể hiện ra ngoài một cách rõ ràng, càng mạnh mẽ hơn hẳn ban ngày.

Cầu Thủy Kính nheo mắt nhìn, chỉ thấy tầng dưới cùng của chuông vàng đang xoay tròn không ngừng, mà bên dưới chuông chính là một người cao chừng một h AI tấc, đang ngồi ngay ngắn hô hấp thổ nạp.

Đó chính là tính linh của Tô Vân.

Chuông vàng là tính linh Sở niệm, biến ảo mà thành.

Cầu Thủy Kính lặng lẽ nhìn thật lâu, phát hiện thứ mà tính linh của Tô Vân tu luyện chỉ là Phu Tử Dưỡng Khí Thiên thuộc dạng căn bản nhất.

Phu Tử Dưỡng Khí Thiên chỉ đơn giản là dưỡng khí, điều dưỡng nguyên khí, cũng không hề có nội dung hướng dẫn tu nên tính linh thần thông như thế nào.

Như vậy thì Tô Vân học được tính linh thần thông từ đâu?

"Còn có một khả năng."

Cầu Thủy Kính chớp mắt, thầm nghĩ: "Đó chính là trong đầu hắn tự huyễn tưởng ra một chiếc chuông vàng để dùng nó tính thời gian, tập trung Suy nghĩ như thế, huyễn tưởng không ngừng như vậy, thậm chí đêm đến tính linh của hắn cũng đang huyễn tưởng chiếc c hoặcng này. Dần dà, huyễn tưởng thành quan tưởng, từ đó tu thành tính linh. Nếu nói như vậy, tư chất của hắn không khỏi quá tốt rồi..."

Ông có chút chần chờ, có cực kỳ ít linh Sĩ, khi không được danh Sư dạy dỗ, dựa vào bản thân tự mò mẫm mà tu luyện thành tính linh thần thông.

Tô Vân có thể làm được như vậy, cho thấy tư chất của hắn rất tốt.

Người như thế mà bị m AI một nơi vùng quê hoang dã, làm bạn với đám chồn hoang, thật là lãng phí tư chất kia.

Thế nhưng Tô Vân lại là người mù, muốn dạy hắn tri thức tu luyện phức tạp e rằng Sẽ cực kỳ khó khăn. Vả lại dù Tô Vân có học được rồi trở thành linh Sĩ, mắt hắn không thể nhìn thấy gì, như vậy cũng không có chỗ phát huy được bản lĩnh của mình.

"Là một mầm tốt, c hồng quy vẫn là đáng tiếc."

Cầu Thủy Kính thầm than một tiếng, dời mắt rồi bước đi trong trấn Thiên Môn, quan Sát cẩn thận những tòa nhà có quỷ thần ẩn nấp, và chủ nhân của những tòa nhà này.

Trấn Thiên Môn tràn ngập Sương mù như có như không, Sáu năm thời gian khiến cho trấn nhỏ này không vẻ vang được như vẻ bề ngoài của nó. Ông có thể nhìn ra được bản chất của trấn Thiên Môn này.
Cầu Thủy Kính cũng từng nghe nói tới trận quái Sự Sáu năm về trước.

Nghe nói một ngày nào đó của Sáu năm trước, bầu trời Thiên Thị viên đột nhiên sinh ra dị tượng, một thế giới khác xuất hiện, bao trùm lấy Bắc Hải.

Đó là một thế giới vô cùng tráng lệ, như thơ như họa. Bầu trời trông như tròn vo, hệt như bầu trời trong hang động, tựa như có cung điện thần tiên lơ lửng trên bầu trời, làm cho người ta phải ngước nhìn.

Có người đồn rằng đó là thế giới của tiên nhân, là thế giới của kẻ trường sinh!

Lực hút truyền tới từ thế giới đó khiến nước biển của Bắc Hải chảy ngược, trên mặt biển xuất hiện một cột nước to với đường kính phải đạt tới ba mươi dặm, dài tới mấy vạn dặm, thông với thế giới kia, tạo nên con đường nối tiếp h AI thế giới.

Các cao thủ xung quanh Thiên Thị viên đều tiến đến Bắc Hải hòng tiến vào trong thế giới động tiên kia.

Mà nơi bọn họ đặt chân chính là trấn Thiên Môn.

Vào đêm của một ngày nọ, trên không trung Bắc Hải đột nhiên điện chớp Sấm rền, tiếng Sấm Sét vang khắp cả đêm. Đến ngày hôm Sau, có lũ lụt giáng xuống từ trên trời cao, làm cho mặt nước biển dâng cao, Sóng thần tràn vào bờ biển mấy chục dặm, càn quét làm chết đuối không biết bao nhiêu dân môig trong Thiên Thị viên trong động nước lũ.

Ngày hôm Sau, những người may mắn Sống Sót mới phát hiện thế giới bồng l AI kỳ dị giữa bầu trời kia đã biến mất không còn tung tích, cây cầu nước biển nối liền h AI thế giới cũng không còn nữa.

Mọi người tìm tới trấn Thiên Môn, trung tâm của trận hồng thủy này. Điều cổ quái là, cơ thể của mọi người trong trấn Thiên Môn, bao gồm cả các cao thủ nước Nguyên Sóc, đã hoàn toàn biến mất, chỉ để lại tính linh!

Từ đó về Sau, trấn Thiên Môn trở thành một nơi chẳng lành, ít người lui tới, thậm chí có lúc bọn họ chủ động tìm kiếm thì cũng chưa chắc có thể tìm được thành trấn này.

Về phần rốt cuộc đêm đó đã xảy ra chuyện gì, không AI biết rõ.

Cầu Thủy Kính đã được nghe nói qua về lời đồn này. Ông vẫn cho rằng tất cả mọi người của trấn Thiên Môn đã chôn thân trong trận biến cố kia, không ngờ thậm chí vẫn còn người Sống Sót.

"Khi đó Tô Vân còn quá nhỏ, đoán chừng không biết đã xảy ra chuyện gì."

Trong lòng ông thầm nghĩ: "Vụ án này vẫn đầy bí ẩn, không cách nào phá giải."

Sau khi Tô Vân tỉnh dậy, hắn gấp gọn chăn đệm, rửa mặt chải đầu, rồi lại ngồi lặng lẽ ôn lại bài học, khi xác nhận rằng mình không quên, hắn mới đi nấu cơm.

Hắn dọn dẹp ổn thỏa, đẩy cánh cửa gỗ đi ra khỏi nhà, rồi xoay người đóng cửa lại.

Đúng lúc này, từ phía Sau hắn truyền tới một giọng nói trầm mà hiền hậu: "Vân tiểu hữu, ta có thể xem đôi mắt của ngươi một chút được không?"

Tô Vân nghe thấy giọng nói này, quay người lại, mở đôi mắt không nhìn thấy gì, nghiêng đầu hỏi: "Là tiên sinh tới từ trong thành SAO?"

Cầu Thủy Kính đi tới trước mặt hắn, cúi đầu xem xét kỹ càng đôi mắt của hắn rồi đáp: "Đúng vậy, là ta. Ta tên là Cầu Thủy Kính, ngươi có thể gọi ta là Thủy Kính tiên sinh."

Tô Vân tò mò hỏi: "Thủy Kính tiên sinh đến nơi đây được bao lâu rồi? Ta không nghe thấy tiếng bước chân của tiên sinh."

"Bốn canh giờ. Ngươi đang ngủ, nên ta chờ ở ngoài." Con ngươi trong mắt Cầu Thủy Kính co lại, ông đã phát hiện manh mối từ trong mắt của Tô Vân.

Chỉ thấy đôi mắt của Tô Vân không phải là hoàn toàn không có con ngươi, mà là con ngươi của hắn như bị ánh Sáng mạnh kích thích, tụ lại thành một chấm vô cùng nhỏ, vả lại chấm nhỏ này cũng bị phủ kín, làm cho tia Sáng không thể chiếu vào con ngươi được.

Trái tim Cầu Thủy Kính đập nhỡ nửa nhịp, ông bỗng giơ tay lên nhẹ nhàng nắn vuốt trước mắt Tô Vân.

Xoạt!!

Trong đôi mắt của Tô Vân, có ánh Sáng vô cùng Sáng rực phản chiếu ra từ con ngươi.

Tầm mắt Cầu Thủy Kính trắng bệch hoàn toàn, một lúc lâu Sau mới lấy lại được thị lực. Chỉ thấy một quầng Sáng chiếu xạ ra từ trong mắt Tô Vân, chiếu lên bầu trời bao la trên trấn Thiên Môn.

Cầu Thủy Kính quay người lại, ngửa đầu nhìn lên.

Ông thấy trên mặt biển Bắc Hải Sóng nước dập dềnh có một cột nước vô cùng to lớn. Trên cột nước vẫn còn rất nhiều con thuyền đang giương buồm chạy lên trên trời.

Đầu kia của cột nước chính là một thế giới khác.

Chính là thế giới động tiên nơi cư ngụ của kẻ trường sinh!

"Nhưng mà, biến cố hẳn là xảy ra vào ban đêm. Như vậy cái gì đã làm cho bầu trời đêm trở nên Sáng ngời như thế?"

Cầu Thủy Kính nhìn hướng nguồn Sáng. Trên bầu trời, một thanh kiếm đang ở trạng thái bay lơ lửng trên đó, là thanh kiếm đã bay ra khỏi thế giới kia.

Kiếm này dài hơn năm mươi thước, rộng chừng chín thước, lấp lóe thứ ánh Sáng vô cùng rực rỡ, ánh Sáng đó phải chiếu tới vài dặm.

Mà bên dưới thanh trường kiếm này, chính là trấn Thiên Môn!

Chương 5: Tám tháp cổng triều thiên

Dịch giả: Tiêu Dao Miêu Các

"Thanh kiếm này, chẳng lẽ chính là nguyên nhân khiến trấn Thiên Môn diệt vong?"

Cầu Thủy Kính lòng thoáng run rẩy, hệt như thời gian đang ngừng lại trong đôi mắt Tô Vân, khắc lại cảnh tượng trước khi trấn Thiên Môn bị hủy diệt.

Nhưng Sự thật là khi đó Tô Vân chỉ là một đứa bé sinh Sống trong trấn Thiên Môn. Đúng lúc thanh trường kiếm bay tới thì ngắn ngẩng đầu lên nhìn tới thanh kiếm kia, rồi khắc ghi hình ảnh này vào trong mắt hắn.

Mà cái giá phải trả chính là, đôi mắt của hắn không chịu nổi Sự Sắc bén lẫn uy lực của thanh tiên kiếm này, để rồi khiến hắn biến thành người mù!

Con ngươi của hắn bị ánh Sáng quá mạnh nén ép tới mức tận cùng, dấu vết của tiên kiếm cứ thế chặn trong con ngươi của hắn, làm cho hắn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì!

Điều này e rằng chính là biến cố mà Dã Hồ tiên sinh nói.

"Thủy Kính tiên sinh?" Tô Vân hồi lâu không nghe thấy Cầu Thủy Kính nói gì, bèn cất giọng hỏi đầy nghi hoặc.

Cầu Thủy Kính định thần lại, nói: "Ta đây."

Giọng ông có chút run run, vẫn khó có thể đè xuống Sự chấn động trong lòng.

Thế giới bồng l AI trong truyền thuyết, thế mà lại thực Sự tồn tại!

Đây chẳng phải có nghĩa là, những tiên nhân trường sinh bất tử cũng tồn tại hay SAO?

Ông tiếp tục đưa mắt nhìn quanh, đột nhiên lại có phát hiện mới. Ông thấy trấn Thiên Môn dưới thanh tiên kiếm kia có chút khác biệt với trấn Thiên Môn của hiện tại.

Trong trấn Thiên Môn có tám tháp cổng, mỗi một tháp cổng này đều hết Sức tinh xảo và đẹp đẽ, trên bề mặt môig có vẽ các loại thần thú với dị thú, hệt như tính linh thần thông leo bám quanh tháp vậy.

"Tháp cổng triều thiên!"

Khóe mắt Cầu Thủy Kính giật một cái, đối chiếu tám tháp cổng triều thiên này với cổng trấn Thiên Môn, trái tim nhất thời đập dồn dập.

"Tám tháp cổng triều thiên này đã cùng Thiên Môn hình thành một trận thế kỳ lạ, các cao thủ định cư tại trấn Thiên Môn đã có thành tựu nhất định khi nghiên cứu chợ quỷ Thiên Môn. Thế giới trường sinh bồng l AI kia, là bọn họ, là bọn họ..."

Sắc mặt ông âm Sầm, chợt trấn trụ tâm thần, xác định Suy đoán của mình: "Là chính bọn họ đả thông!"

Cuối cùng ông cũng làm rõ được mối quan hệ trong này.

Đại đế của nước Nguyên Sóc lệnh các cao thủ trong nước tới nơi đây nghiên cứu chợ quỷ Thiên Môn với ý đồ tìm ra bí mật của chợ quỷ Thiên Môn, từ đó thỏa mãn nguyện vọng trường sinh bất tử của đại đế.

Những người có tiếng tăm này đi tới trấn Thiên Môn, sinh Sống cùng dân môig ở thành trấn này, bên trong những người dân đó còn có gia đình Tô Vân.

Những cao thủ này cải tạo trấn Thiên Môn, dỡ những căn nhà cũ của trấn Thiên Môn xuống, rồi bắt chước chợ quỷ Thiên Môn để xây dựng lại trấn Thiên Môn mới

Nghiên cứu của bọn họ cũng có đột phá, mà đột phá này nằm ở tám tháp cổng triều thiên kia.

Bọn họ lấy tính linh thần thông của chính mình thêm vào tháp cổng, trong đêm một ngày nọ, cuối cùng thì bọn họ cũng đả thông cánh cửa dẫn tới thế giới kia, nối liền h AI thế giới với nhau!

Mà biến cố Sau đó lại nằm ngoài dự tính của bọn họ.

Bọn họ định tiến vào thế giới kia, kết quả là bị thế giới đó kháng cự, một thanh tiên kiếm bay ra từ thế giới đó đã chém giết bọn họ, đồng thời giết chết mọi người trong trấn Thiên Môn.

Mà cột nước nối liền h AI thế giới thì giáng xuống từ trên trời cao, tạo thành cơn Sóng thần ở Bắc Hải, làm cho Thiên Thị viên tử thương nặng nề. Phạm vi trăm dặm xung quanh trấn Thiên Môn biến thành khu không người, thành nơi cho yêu ma làm loạn.

Là cường giả của trấn Thiên Môn đã tạo nên trận t AI biến này!

"Nhưng mà, vì SAO Tô Vân không chết?"

Cầu Thủy Kính không thể hiểu nổi, tất cả các cao thủ ở trấn Thiên Môn đều chết hết, kể cả người lẫn vật đều biến mất toàn bộ, chỉ còn lại tính linh do các cao thủ để lại.

Vậy vì SAO đứa trẻ bình thường Tô Vân này lại không chết trong cơn biến cố đó?

"Có lẽ cường giả trấn Thiên Môn cảm thấy mình đã làm liên lụy tới đứa trẻ vô tội này, cho nên trong cơn t AI biến mới bảo vệ hắn."

Cầu Thủy Kính thầm nghĩ: "Trận t AI biến trấn Thiên Môn qua đi, bọn họ cũng chiếu cố trông nom đứa bé này nhiều hơn."

Đây có lẽ là một lời giải thích, nhưng không thể khiến Cầu Thủy Kính vừa lòng.
Còn một điểm khiến ông nghĩ không ra, đó chính là nếu cao thủ trấn Thiên Môn bị tiên kiếm giết chết, như vậy tính linh của bọn họ hẳn là dễ bị chém hơn.

Tính linh là thứ phụ thuộc vào cơ thể, càng yếu ớt hơn hẳn.

Điều kỳ quái là tính linh của các cao thủ trấn Thiên Môn được giữ lại tới bây giờ, trong khi thể xác của bọn họ lại biến mất!

Không có khả năng thể xác đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà tính linh lại được bảo toàn.

"Điều này nói rõ, Suy đoán của ta không phải đúng hoàn toàn. Năm đó chắc chắn còn xảy ra biến cố khác khiến ta không nghĩ tới."

Cầu Thủy Kính chớp đôi mắt, bí ẩn của trấn Thiên Môn vẫn chưa được phá giải hoàn toàn.

Còn cả tám tháp cổng triều thiên kia nữa, đó cũng là một bí ẩn.

Ông liếc nhìn bốn phía, kiến trúc của trấn Thiên Môn vẫn còn, thậm chí cả Thiên Môn cũng không hề bị phá hủy trong trận t AI biến kia, chỉ có tám tháp cổng triều thiên kết nối với cánh cửa vào thế giới khác đã biến mất.

Rốt cuộc là AI đã lấy đi tám tháp cổng kia?

"Hoặc là đại đế ở Đông Đô, hoặc chính là có kẻ đã cướp đồ ăn nơi miệng hổ. Thú vị đây..."

Cầu Thủy Kính mỉm cười, tản pháp lực đi, hình chiếu tiên kiếm kia lại quay trở về trong mắt Tô Vân.

"Ngươi đây không phải mù thật, mà chỉ là có dị vật chặn con ngươi trong mắt lại."

Cầu Thủy Kính mỉm cười nói: "Chỉ cần làm tan dị vật hoặc khiến nó dời khỏi con ngươi của ngươi, đôi mắt Sẽ có thể khôi phục lại."

Tô Vân kích động, rồi lại ủ rũ.

Hắn phải làm SAO để làm tan dị vật trong mắt đây?

Mấy năm nay hắn nghe lời người trong trấn nói, lên chợ bày quầy hàng, kỳ vọng Sẽ có người thích "bảo vật" của hắn để rồi chữa trị đôi mắt cho hắn. Nhưng mà, hiển nhiên "bảo vật" của hắn không phải bảo vật chân chính, nên không có AI hứng thú cả.

"Ta không lấy ra được nhiều tiền như vậy..." Tô Vân ngập ngừng nói.

Cầu Thủy Kính nở nụ cười: "Ta cũng không bảo là để ta chữa mắt cho ngươi."

Tô Vân cúi đầu, mêm chặt môi lại.

Đây là một thiếu niên có chút quật cường, không muốn cầu xin AI cả. Cầu Thủy Kính lại cười nói tiếp: "Ta chỉ truyền thụ cho ngươi biện pháp chữa khỏi mắt của ngươi. Chữa mắt là việc của ngươi, không liên quan tới ta. Tự chữa mắt cho chính mình còn cần phải trả tiền cho chính mình SAO?"

Tô Vân ngạc nhiên ngẩng đầu lên.

"Nhưng ta thực Sự không phải thầy giáo quan học trong trường học, mà là tiên sinh nơi trường tư thục, là tiên sinh tư thục chuyên giảng dạy bổ túc cho các công tử hậu duệ quý tộc."

Tiền Ngũ Thù là loại tiền tệ nhỏ nhất của nước Nguyên Sóc, một đồng tiền nặng năm thù*, bởi vậy được gọi là tiền Ngũ Thù.

*1 thù = 2 - 3 gam.

Mặt Tô Vân đỏ bừng, thò tay vào túi áo lục lọi một lúc lâu, nhưng chẳng móc ra được thứ gì.

Cầu Thủy Kính kinh ngạc: "Chẳng lẽ đến cả một đồng tiền Ngũ Thù mà ngươi cũng không có chứ?"

Tô Vân gật đầu đầy xấu hổ, vội vàng nói: "Tiên sinh, những bảo bối kia của ta..."

Cầu Thủy Kính dở khóc dở cười.

Mấy "bảo bối" kia của Tô Vân chính là vật tuẫn táng của đám bần dân, không đáng một đồng.

Cầu Thủy Kính là người có tính cách quái đản, có nguyên tắc của chính mình. Ông luôn cho rằng tri thức có giá trị của nó, ông có thể dạy cho Tô Vân cách chữa "tật ở mắt", nhưng Tô Vân nhất định phải trả gì đó, chứ không thể cho không được.

Đương nhiên, thứ ông dạy cho Tô Vân hơn xa một đồng Ngũ Thù nhiều. Sở dĩ nhất định phải thu một đồng tiền, ấy là vì nguyên tắc của ông.

Cũng vì tính nết đó mà ông mới không Sống nổi ở Đông Đô nữa, đành phải từ quan rời khỏi chốn thị phi kia.

"Xin tiên sinh chờ chút."

Tô Vân vội vàng nói: "Ta đi tìm Dã Hồ tiên sinh mượn một đồng tiền."

Cầu Thủy Kính cười ha ha, tiếng cười này đánh tan Sự Sương mù ở trấn Thiên Môn, làm cho ánh mặt trời có thể rọi xuống, chiếu rõ trên căn nhà của Tô Vân: "Ta Sẽ đi cùng ngươi, Sau khi truyền thụ cho ngươi rồi, ta Sẽ lập tức quay về Sóc Phương."

Tô Vân đi trước dẫn đường. Cầu Thủy Kính lại nhìn thấy chiếc chuông vàng kia hiện lên, không ngừng xoay tròn tính toán thời gian, lòng thoáng động, bèn hỏi: "Tô Vân, ngươi làm thế nào tiếp tục Sống?"

Tô Vân hơi ngẩn ra.

Cầu Thủy Kính nói: "Ý của ta là, Sau khi đôi mắt ngươi bị mù, chuyện gì đã xảy ra?"

Thiếu niên tiếp tục đi trước, ra khỏi trấn Thiên Môn, hắn trả lời: "Ta cũng không rõ chuyện gì đã xảy ra. Ta chỉ nhớ rằng lúc ấy ta ngủ một giấc, Sau khi tỉnh lại thì phát hiện mình đang bị nhốt trong một căn phòng nhỏ hẹp. Ta bèn ra Sức gõ cửa. Là Sầm bá đã mở cửa, thả ta ra ngoài."

"Sầm bá?"

"Chính là Sầm bá ở dưới cây liễu."

Tô Vân giơ tay chỉ. Cầu Thủy Kính nhìn theo, lại thấy gốc cây liễu rủ kia, dưới cây không có AI, cũng không có nhà cửa, chỉ có một ngôi mộ hoang.

"Sầm bá ở bên cạnh nhà ta, là một người quái gở, không thích nói chuyện với người khác. Bá nói với ta là nhà của ta bị phá rồi, bảo ta chuyển lên trấn ở. Vì vậy ta mới chuyển vào trong trấn, các thúc bá trong trấn đều rất chiếu cố ta..."

Cầu Thủy Kính nghe đến đó, bèn nhìn xung quanh: "Nhà cũ của ngươi ở đâu?"

Tô Vân giơ tay chỉ, Cầu Thủy Kính nhìn theo hướng hắn chỉ thì thấy một ngôi mộ nho nhỏ với chiếc quan tài đã mục nát tan hoang.

Cầu Thủy Kính lặng im.

Khi đó thiếu niên này mới chừng Sáu bảy tuổi, chết ngất đi, rồi bị người ta cho là người chết đưa vào trong quan tài mang đi chôn.

Sau khi hắn tỉnh lại, hẳn là vào đêm, mới gõ quan tài, kinh động tính linh trong mộ phần ngay dưới cây liễu vẹo cổ, cũng chính là "Sầm bá ".

Sầm bá cứu hắn ra khỏi ngôi mộ, hơn nữa còn bảo hắn lên trấn ở.

Đôi mắt Tô Vân đã mù, nên hắn căn bản không biết kẻ đang nói chuyện cùng mình không phải người, càng không biết trấn Thiên Môn nơi hắn đang ở chỉ còn mình hắn là người Sống!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau