KIM BÀI SÁCH HỒN LỆNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Kim bài sách hồn lệnh - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Lời mở đầu

Trong võ lâm vốn lắm chuyện ly kỳ, độ tháng nay lại rộ lên một tin kinh thiên động địa, nhanh chóng lan khắp mọi hang cùng ngõ hẽm vùng Đại Lục Thần Châu. Vốn là :

Trên tuyến đường lớn ở vùng Dương Quan, không biết từ lâu đã xuất hiện một cỗ xe kỳ quái, kiệu không ra kiệu, xe chẳng ra xe. Lưới rèm màu trắng phủ kín xung quanh, bốn chiếc bánh sắt lăn trên đất kêu ken két, nó cứ phóng nhanh trên quan lộ Trung Nguyên. Đi đến đâu, hai bánh sắt lằn in hai vết tích đến đó.

Đáng ra cỗ xe đó xuất hiện như vậy đâu có gì phải kinh ngạc?

Nhưng nếu nhắc đến những điều ly kỳ do nó tạo nên, thì quả là một quái sự kinh hoàng !

Cỗ xe này đã là không có ngựa kéo phía trước, lại chẳng thấy người đẩy đằng sau, thế mà bốn bánh cứ tự động lăn chạy như bay.

Bất cứ một loại xe hay kiệu nào hầu chư chỉ lưu thông được trên bình địa nhưng cỗ xe này đâu phải như vậy, nó băng cả rừng vượt cả suối, lội nước, qua sông. Khi gặp đến vùng đường hẹp hiểm trở bánh xe không lăn qua được, lập tức hiện ra mười hai bạch y thiếu nữ vịn lấy nó rồi lướt đi như hành vân lưu thủy.

Cỗ xe phóng vùn vụt cả ngày liền đêm. Khi nó đi qua, từng làn mùi hương lan tỏa ra làm người ta phải ngây ngất mê mẩn. Thỉnh thoảng lại có những giọng cười như ngân linh vọng ra. Đúng là trên đó có mỹ nhân, vả lại không chỉ một người.

Cỗ xe đó xuất hiện đã gây xôn xao rầm rộ lâu nay chưa từng có trong võ lâm tạo nên những cuộc bàn tán, tranh luận trong bao buổi trà dư tửu hậu. Có người cho rằng đó là một chiếc quái xa, có người lại gọi nó là chiếc xe tử thần ... Và dần dần, từ "Quái xa".

đã trở thành từ ở cửa miệng mà người ta ví cho nó.

Chiếc quái xe này từ đâu lại xuất hiện một cách kỳ lạ như vậy ?

Có người người quan sát kỹ vết bánh xe lưu lại trên đường, cho rằng nó ban đầu xuất hiện ở vùng ven Vân Quý, như vậy tức nó đến đây từ Miêu Cương.

Quái xa này được đương chúng đã là điều ly kỳ huyền bí, thêm vào đó lại lan ra một tin làm động đến lòng tham con người. Tin rằng trên quái xa đó có một vật kỳ bảo võ lâm, ai lấy được nó sẽ luyện võ công đạt đến mức xuất thần nhập hóa, trở thành bậc kỳ nhân trong thiên hạ.

Con người ai dại chẳng có lòng tham ? Ai cũng không muốn trở thành bậc cao nhân nhất đẳng ?

Ai lại không có tham vọng bá quyền ? Ai mà không muốn mình vượt hẳn thiên hạ ?

Lời đồn trên quả rất bất ngờ và giật gân. Cuối cùng đó là thật ? Hay là giả ?

Từng tốp từng tốp nhân vật trong võ lâm ráo riết bám sát theo chiếc quái xa, chẳng khác gì ruồi bắt phải mùi tanh, để mong biết rõ thực hư. Vô số cặp mắt đổ dồn nhìn xoi mói theo nó.

Giữa thanh thiên bạch nhật, vì tránh những điều kinh thế hãi tục, nên không ai dám mạo hiểm tiếp cận quái xa. Nhưng đêm đến, nhân vật ở khắp mọi nơi cứ ào ạt tìmt ới, thi triển đủ phép thần thông để hòng tranh đoạt bảo vật, bởi vậy luôn xảy ra những cuộc diện tàn khốc.

Nhưng cuối cùng họ thu được kết quả gì ?

Còn quái xa thần bí đó vẫn lướt nhanh trên quan lộ Trung Nguyên như thường.

Duy có một điều khác hẳn là cứ mỗi độ đêm qua, ở hai bên vết bánh xe lưu lại thi thể nằm chồng chất ngổn ngang.

Kỳ lạ thật ! Nhưng thi thể này chết một cách đáng kinh ngạc, trên thân thể họ không thấy vết thương của những đòn trí mệnh.

Nhân vật trong võ lâm đều lấy làm khó hiểu. Khổ nỗi, thấy người chết phơi thây như rạ, nhưng vẫn có từng toán quần hào lần lượt thí mạng ...

Để rồi những đống xác chết mỗi lúc một nối dài thêm hai vết bánh xe nghiệt ngã ...

Chiếc quái xa rảo bánh đến đâu, tức mùi chết chóc tang thương xông lên nồng nặc đến đó.

Những người này sao phải mất mạng vậy ?

Lời giải đáp cho điều này, cuối cùng được một người nói ra khi thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Thứ để giết người cũng chẳng phải ám khí hay độc khí gì cả, mà chính là ngọn đèn phát sáng ba màu được gắn trên đỉnh chiếc quái xa, ánh sáng lấp lóe đó sẽ giết chết người trong nháy mắt.

Ngọn đèn ba màu, lại dễ dàng đưa người về cõi chết, đó chẳng phải là chuyện quái lạ đầy hoang đường hay sao ?

Kinh sự xảy ra đằng đẳng tháng trời, những kẻ dám vuốt râu hùm đã dần dần ít đi, họ chỉ còn ngầm bám sát và theo dõi chiếc quái xa trên mọi nẻo đường.

Đã thế, nếu nói đến hành tung và hướng đi của chiếc quái xa, người ta càng phải kinh tâm đoạn hồn.

Quái xa này sau khi băng qua cao nguyên Vân Quý, nó đến Tứ Xuyên, rồi vượt Hồ Nam, Sau đó rong ruỗi trên quan lộ Trung Nguyên, nhắm thẳng đến hướng Sơn Hải Quan.

Trên lộ trình vạn dặm, mỗi khi bốn bánh sắt ken két dừng lại, tức thì ở đó dấy lên một trận đầu rơi máu đổ.

Từ khi xuất hiện đến nay, chiếc quái xa chỉ dừng lại bốn điểm.

Điểm thứ nhất, nó dừng ở núi Nga My, chỉ trong khoảnh khắc, cơ nghiệp vững bền ngàn năm của phái Nga My tan biến thành tro bụi.

Điểm dừng thứ hai là Hoành Sơn thuộc vùng Hồ Nam, toàn phái Hoành Sơn đều tiêu thành mây khói, lá cây ngọn cỏ cũng chẳng còn.

Điểm dừng thứ ba là Thiếu Lâm tự danh chấn võ lâm, thành La Hán lẫy lừng muôn thuở cũng bị thiêu rụi, những cao tăng giám tự phải tóe máu rơi đầu, phái Thiếu Lâm ngập cơn đại họa.

Điểm dừng thứ tư là Trường Bạch Sơn, người lẫn cảnh đều chìm trong họa biến.

Còn điểm dừng tiếp theo ? ... Nó sẽ dừng ở nơi nào ?

Vấn đề bây giờ không phải là chiếc quái xa đó chứa ẩn những điều thần bí hay vật kỳ bảo võ lâm, mà điều thiên hạ đáng lo sợ là không biết nó tiếp dừng lại ở điểm nào ?

Một trận tàn sát khốc liệt khác sẽ xảy ra ở đâu ?

Mục đích của nó rõ ràng là nhằm chĩa vào các đại môn phái trong võ lâm. Vì sao vậy ?

Hiện giờ chiếc quái xa từ vùng Quan Ngoại lại bẻ ngoặc hướng trở lui. Qua Hà Bắc, rồi đến Hà Nam, Hứa Xương, tiếp rong ruỗi trên con đường thuộc địa phận Nam Dương ...

Mũi tên như đã định hướng, vậy có phải đáng nhắm đích vào Vũ Đương sơn không?

Hương thơm thoang thoảng, cát bụi mịt mù.

Tiếng bánh xe lăn lộc cộc, thiên hạ đang nín thở theo dõi !

***

Biến Cố Kinh Hoàng

Tương truyền rằng Long Trung Sơn từng là nơi Gia Cát Vũ Hầu ẩn cư, thuộc phía nam Hán Thủy, phía tây Tương Dương.

Ở đây núi không cao nhưng tú lệ, không hiểm trở mà lại kỳ vĩ. Có khe suối róc rách, rừng trúc xanh xanh, đúng là một nơi tiên cảnh để tịnh dưỡng tinh thần.

Vào lúc ánh bình minh chiếu rọi làm óng ánh những giọt sương mai ...

Một tiếng hú nhẹ lan truyền ra không gian. Từ phía đó, trên ngọn núi Thất Tinh cao nhất của vùng Long Trung Sơn, thoắt lao vút ra ba bóng người cùng ứng thanh, biến hóa chiêu thức, lộn vòng rồi nhất tề đáp nhanh xuống ...

Dưới mặt đất lại có một hồ nước rộng chừng bốn trượng, trong hồ đầy những cánh sen hồng thắm. Trên lá sen, những giọt sương mai lóng lánh như ngọc châu trong thật huyền diệu.

Ba người cùng đáp xuống thẳng ngay hướng mặt hồ, chắc rằng họ không biết phía dưới có hồ nước ? Hoặc cố ý cho thân hình ướt sũng.

Với tốc độ phàm tốc, chỉ trong nháy mắt cả ba đều cách mặt nước trong tấc gang.

Vẫn không thấy có gì biến đổi, ắt rằng họ sẽ ngập mình dưới hồ.

Nhưng vật áo xanh bất chợt ngoảnh đầu sang bên trái, giọng cấp xúc thốt lên:

- Long nhi, con phải đặc biệt thận trọng ... !

Giọng kêu chưa dứt, ba người đều đã xà xuống mặt đất.

Cũng trong tích tắc này, cả ba đồng loạt thu tả cước lui sau, chỉ dùng hữu cước nhắm một lá sen xà xuống.

Ôi ! Thật tuyệt vời !

Rồi chỉ bằng vào chút lực trên lá sen, họ nhất tề búng người như con châu chấu, thân hình bắn vọt trở lại trên không trung, xoay chuyển mấy vòng, bèn phân hướng đáp xuống bên bờ hồ.

Qua mấy lần tung người lên xuống, tuy cả ba thi triển cùng chiêu thức, cùng thể hiện khinh công thân pháp tuyệt luân, nhưng sự cao thấp trong đó vẫn nhận thấy được.

Rất hiển nhiên, người thanh y phụ thân ở giữ đã thi triển thân pháp vô cùng mỹ diệu siêu kỳ.

Hai bóng hình trăng ở tả hữu lại là hai nam tử tuổi còn non trẻ. Chàng bên hữu động tác thân thủ lanh lợi, niên kỷ độ mười bảy mười tám, lưng hổ eo cong, thể cách tinh anh kỳ vĩ.

Chàng phía bên trái mà vừa rồi được người phụ nhân gọi là "Long nhi" tuổi chỉ mới mười lăm mười sáu. Cũng vì chênh lệch về tuổi tác, nên công lực và hỏa hầu của họ có sự hơn kém.

Hai chàng thiếu niên tuy có lớn nhỏ hơn, nhưng hai khuôn mặt lại giống y nhau vậy. Đôi mắt phượng đen nhánh long lanh, mày kiếm vắt ngang, mũi cao thẳng, mặt ngọc môi son. Đúng là một đôi thiếu niên tuấn tú anh phong.

Chàng lớn tuổi gọi là La Như Vân, tư cách hiên ngang hào phóng, có nét đẹp rạng ngời. Còn Long nhi gọi là La Như Long, hơi ca ca của chàng một điểm là ở má phải có một nốt ruồi son, càng làm tăng thêm vẻ hoạt bát ý nhị.

Người phụ nhân trung niên kiều diễm kia cũng là một nữ hiệp lừng danh trong võ lâm, danh hiệu bà ta là "Tuyết Hoa kiếm" Mạnh Thục Trinh, một kỳ thủ trong "Long Trung Song Kiếm". Bà việc vị trượng phu "Lôi Đình Kiếm" La Luân ẩn cư ở vùng núi Long Trung Sơn này đã hai mươi tiết thu qua.

Mạnh Thục Trinh vừa đứng xuống mặt đất liền quay sang lướt nhìn dưới chân hai chàng, đoạn nói với La Như Long với giọng trách nhẹ:

- Long nhi, con sao vậy ? Chiêu "Ngư Long tam diệu" này sao vẫn thi triển chưa chuẩn xác ? Con xem kìa, mũi hài bàn chân phải bị ướt đấy.

La Như Long đã rõ trước điều này, đến khi mẫu thân tỏ điều nhắc nhủ, nét mặt chợt ửng hồng lên, long lanh ánh mắt chăm nhìn mẫu thân, rồi ngước sang nhìn ca ca, miệng nhoẻn cười:

- Mẫu thân, con dợt tiếp thêm một lần nữa !

Không đợi mẫu thân trả lời, chàng đã nhấc bổng thân hình lao về phía núi sau.

Mới ra xa độ một tầm tên, bỗng nghe giọng của La Như Vân thảng thốt:

- Mẫu thân, mẹ xem kìa ! Dưới núi có người đi đến, hình như là Hách bá bá phải không?

La Như Long nghe vậy liền dừng lại, phóng ánh mắt nhìn theo.

Mạnh Thục Trinh cũng đã thấy rõ người mới xuất hiện, bà vừa vẫy tay gọi La Như Long, vừa thốt lên:

- A ? Là lão ta ! Lão ... sao lại trở về một mình ? Hình như bị thụ thương ? Đến nhanh ! Đến nhanh !

Chưa dứt lời, người đã phóng đi như mũi tên, lao ra tới ngoài bảy trượng.

Hai chàng thiếu niên đâu dám chậm trễ, hai bóng người tức tốc vụt nhanh xuống núi.

Lão kia đang chệnh choạng men theo bậc đá leo lên núi. Không sai, chính là "Diểu Thủ Thần Y" Hách Thanh Điền nhà ở núi sau. Sắc mặt lào tái xanh, hữu khí vô lực, giống như một người đang mang trọng bệnh hoặc bị nội thương.

Lão ngước mắt thả nhìn ba mẹ con họ La chạy đến, ảm đạm lắc đầu buông giọng:

- Đại tẩu, Hách Thanh Điền này may mà ... sống sót, rồi cũng lần về tới Long Trung ... sơn !

Mạnh Thục Trinh trong lòng rúng động, La Như Long vội chạy đến đỡ nách Hách Thanh Điền, hớt hãi hỏi:

- Thế nào ? Bá bá ... thụ thương sao ? ...

Hách Thanh Điền mặt hiện nỗi đau buồng, lắc lay đầu trả lời:

- Ta bị hồng đăng của chiếc quái xa chiếu nhằm, nếu khoảng cách không xa ... ắt đã tiêu tan vỡ mật bỏ mạng trên đường rồi ?

La Như Long bèn tiếp:

- Hách bá bá, bá bá được xưng là "Diệu Thủ Thần Y", lẽ nào không thể ...

Hách Thanh Điền không đợi chàng nói hết lời, ảo não than:

- Đều vô dụng ! Giờ thương thế của ta ... dù Hoa Đà tái thế ... sợ rằng cũng khoanh tay bất lực ... Lâm trọng chứng rồi, ta chết đi cũng không hề gì, chỉ có điều Châu nhi của ta ... quá non trẻ ...

Nói đến đây, nước mắt lưng tròng, lão nhìn sang Mạnh Thục Trinh, nói giọng cầu khẩn:

- Đại tẩu, đáng thương Châu nhi của ta tang mẫu còn mang, giờ lại gánh tang phụ, chẳng có thân nhân, chỉ biết phó thác ... cho đại tẩu, gắng quan tâm chăm sóc giùm ...

La Như Long và Hách Linh Châu cô nương ái nữ của Hách Thanh Điền bình nhật tình cảm rất khắn khít, giờ nghe lão nói những lời đau thương như vậy, lòng dậy lên nỗi xót xa, nói trong nước mắt:

- Bá bá sao phải nói vậy ? ... Để Long nhi đỡ bá bá vào nghỉ ...

Trên đỉnh núi thoắt hiện một bóng người dáng dấp thanh mảnh trong bộ lục y thướt tha đang chạy ào nhanh xuống.

Người đó chính là Hách Linh Châu, nàng cao giọng kêu lên, hớt hãi chạy đến sà vào lòng Hách Thanh Điền.

Thấy Hách Thanh Điền lâm thảm cảnh như vậy, Mạnh Thục Trinh đứng lặng người trong giây lát, không nói được lời nào. Đâu phải bà ta không muốn nói, chính lúc này bà có nhiều điều muốn nói gấp, nhưng lời không thoát ra được khỏi miệng.

"Lôi Đình Kiếm" La Luân, vị trượng phu của bà, tối qua đã cùng đi với Hách Thanh Điền, nói là để quan sát động tĩnh của chiếc quái xa. Bây giờ Hách Thanh Điền trở về một mình, còn vị trượng phu của bà này chẳng thấy tăm hơi, có diều gì chăng ?

Có chuyện nào lại cấp thiết bằng vợ quan tâm đến chồng không?

Mạnh Thục Trinh muốn hỏi rõ, nhưng cảm thấy rùng rợn, bà ta sợ Hách Thanh Điền nói ra tin chồng bà bị chết, như vậy sẽ hiện ra cảnh tượng kinh hoàng.

Nhưng dù sao cũng phải hỏi rõ, bỏi thế mới ấp úng chưa nói được.

Không còn thời gian để suy nghĩ nữa, vì Hách Thanh Điền đã được đôi thiếu niên nam nữ dìu lên núi.

Mạnh Thục Trinh chợt trấn định tinh thần, liền bám sát đến sau lưng Hách Thanh Điền, gọi giật:

- Lão Thanh, xin đợi đã ...

Hách Thanh Điền nghe vậy buồn bã quay người lại nhìn Mạnh Thục Trinh với ánh mắt tang thương. Vậy bà ta cũng không rõ được sao ?

Đương lúc lão chưa hé môi, Mạnh Thục Trinh đã vội hỏi:

- Phụ thân của Long nhi đâu ?

Bà thoạt trầm hẳn nét mặt cúi đầu như không thể thốt lên lời nào nữa.

Nhìn ba mẹ con hoang mang lo lắng, Hách Thanh Điền phải do dự một hồi, Mạnh Thục Trinh đấm ngực tức tưởi hỏi:

- Lão Thanh, lão nói thực đi, trượng phu của tôi có phải chết ở vệ đường không ?

Hách Thanh Điền nét mặt xạm đi, gật nhẹ đầu.

Như vậy tin tức đã rõ, bao niềm hy vọng của bà ta bỗng chốc bị tiêu tan đi bởi cái gật đầu của đối phương.

Hai chàng thiếu niên cùng thét lên kinh hãi, lệ châu tuông trào xuống, đầu óc quay cuồng, mắt hoa đi, nghiến răng nói:

- Thi thể của phụ thân giờ ... ở đâu ?

Hách Thanh Điền sắc mặt vốn tái xanh giờ lại thêm bạc phếch, hổ thẹn tiếp lời:

- La huynh chết trên vệ đường ... cách ba dặm về phía Nam huyên Quang Hoa.

Đại tẩu rộng lòng tha thứ cho ta, ta ... không đủ sức để đưa La huynh về được.

- Chiếc quái xa đó bây giờ đến đâu rồi ?

- Đang ở vùng Cốc Thành !
- Như vậy ắt hẳn nó sẽ nhằm thẳng đến Vũ Đương sơn cơ ?

- Ta nghĩ ... đúng thế !

Mạnh Thục Trinh như đã hỏi xong, gượng môi cười :

- Lão tịnh dưỡng đi ! Mẹ con tôi rồi sẽ đến thăm lão ! ...

Hách Thanh Điền ngập ngừng muốn nói vài lời để an ủi ba mẹ con đang trong cơn thống khổ tột độ. Nhưng chính lão cũng là người sắp lìa khỏi trần giang, ngước mắt nhìn ái nữ Hách Linh Châu mà lòng chết lặng đi, lão không nói nữa.

Trong tiếng than nghẹn ngào, hai cha con thiểu não lần bước lên núi.

Nhìn theo hình bóng hai người đi khuất, Mạnh Thục Trinh cố nén cơn bi thương, cảnh như đang đứng bên bờ vực thẳm. Nước mắt chảy đến cạn dòng.

Trong cơn bi thống đứng lặng người, Mạnh Thục Trinh chợt cảm thấy phía bên phải như bị hụt hẫng. Bà vén tay áo lau dòng nước mắt để trông xem, thì ra La Như Vân đã biến đi tự lúc nào không hay ?

Mạnh Thục Trinh kinh hoàng "ơi" lên một tiếng, ngoái đầu nhìn quanh, thấy La Như Vân đã vút người đi xa ngoài ba mươi trượng về hướng chánh đông.

Cảnh tình xảy ra như vậy không thể hoãn chậm, bà thất thanh kêu lên:

- Vân nhi ... Vân nhi ... con đi đâu ... quay lại ... quay lại ...

Vân nhi đã ra xa, chỉ nghe giọng của chàng vọng lại:

- Phải đi tìm di thể của phụ thân về ... con phải quyết báo thù !

Mạnh Thục Trinh vội vã phóng người đuổi theo ...

Bất chợt từ phía sau, La Như Long đanh đảnh gọi:

- Ca ca, đợi em với, em cùng anh ...

Thân hình bắn vọt như tên thoát khỏi dây, vùn vụt lao theo ...

Nghe La Như Long gọi, Mạnh Thục Trinh sực hiểu rằng đại sự chẳng lành. Trong cơn cuồng hoảng, bà phóng đến chặn ngay La Như Long. Cánh tay vung nhanh nắm lấy chàng, bà quát gắt:

- Long nhi, con làm gì vậy ?

La Như Long chỉ tay về phía anh mình, giậm chân hét lớn:

- Ca ca nói không sai, con phải đi tìm di thể phụ thân về, con báo thù cho bằng được !

- Quỷ sứ !

Tiếp ngay đó là tiếng "bốp" vang lên, má trái của La Như Long đã lãnh trọn bạt tai.

Ra tay trong lúc phẫn nộ, cú đánh đó đâu phải nhẹ, trên má La Như Long hiện rò năm dấu ngón tay đỏ rần.

Đánh đứa con trong lòng lại đầy cơn bi thống, Mạnh Thục Trinh bàng hoàng nhìn La Như Long tay ôm lấy má, đôi mắt tròn xoe với bao nỗi ngạc nhiên, bà chạnh lòng dịu giọng :

- Đang trong hoảng loạn, mẹ lỡ tay ... đánh con ...

Không để cho La Như Long tiếp lời, bà sờ tay đến mõn đá bên phải, khóc lớn:

- Long nhi, con phải nghe lời. Nếu con không nghe, mẹ sẽ đập đầu chết ngay trên mõm đá này.

La Như Long thất sắc nhìn mõm đá, lệ tuôn như mưa:

- Mẹ, Long nhi sẽ nghe mẹ dạy bảo !

Mạnh Thục Trinh phóng ánh mắt theo hướng La Như Vân hút bóng, nói trong tiếng nấc :

- Phụ thân con chết đi, mẹ con ta hòa quyện nhau mà sống. Bao niềm hy vọng của mẹ đều gởi gấm vào hai con. Nếu như mất đi cả hai con, mẹ sống để làm gì ?

- Đi tìm thi thể phụ thân lẽ nào cùng nguy hiểm ư ?

La Như Long trợn tròn đôi mắt hỏi.

Mạnh Thục Trinh trả lời:

- Chiếc quái xe đó hiện giờ đang đi qua vùng Quang Hóa, Hà Nam, vượt băng Hán Giang, tiến vào địa phận Hồ Bắc. Vân nhi ra đi, nói quyết báo cừu vậy con dám nắm chắc Vân nhi gặp đến quái xa đó lại không động thủ hử ?

La Như Long giờ mới biết chuyện quá nghiêm trọng, thảng thốt nói:

- Hẳn vậy ! Phải bám theo ngay, đứng ở đây chẳng có ích dụng gì ?

Vừa dứt lời, chàng thoắt búng người lao đi ...

Mạnh Thục Trinh liền ngăn cản:

- Để ta đi, con không thể đi !

- Vì sao ?

- Cứu người như cứu hỏa, không thể hoãn, có con đi theo làm chậm mất hành trình của mẹ chưa nói, lại còn làm cho mẹ phân tâm. Con ở lại đây đợi mẹ đi sẽ về ngay !

Nghe chưa !

La Như Long thẩn thờ đứng lặng yên, Mạnh Thục Trinh lao vút người đi như chớp xẹt lưng trời, mất hút theo hướng Tây.

La Như Long sững người như pho tượng mắt đắm nhìn theo hướng mẫu thân vừa khuất, lệ châu hai hàng lăn dài trên má.

Trong đầu dậy lên dòng suy nghĩ miên man, thần trí chàng đi vào cõi xa xăm ...

Từ cái chết của phụ thân, nghĩ đến chiếc quái xa đó, rồi nghĩ đến ngọn đèn ma giết người ghê rợn ...

Chàng lại nghĩ về những cao thủ võ lâm tử mạng bên vệ đường, rồi còn có vật kỳ bảo võ lâm gì đó ...

Sự đời như đóa phù vân loáng qua trước mắt. Mới hôm qua ở núi Long Trung sơn này, là mái ấm chan hòa tình cảm. Chỉ nội một ngày, họ lâm cơn họa biến như vậy. Dễ ai lường trước được đâu ?

Ca ca đi rồi, họa phước khó phân lường. Mẫu thân lại đi, có gặp nguy hiểm gì không ?

Nếu như ...

Đến đó chàng không dám nghĩ tiếp nữa.

Trời đất mênh mang, La Như Long đứng thẩn thờ ngóng trông theo hướng mẫu thân vừa ra đi, mặc cho nắng rọi xuống đầu, gió núi phất phơ tà áo ...

Bất chợt có tiếng bước chân cấp xúc từ trên núi chạy xuống, làm cho chàng hoàn tỉnh cơn mộng, ngẩn ngơ quay đầu nhìn ...

Người đó không ai khác chính là Hách Linh Châu có tình cảm rất sâu đậm đối với chàng.

Hách Linh Châu hình như không ngờ một mình La Như Long đứng ở đây. Đôi nhãn châu sưng đỏ như nụ đào, nàng cắm đầu đổ núi, như đang mang nhiều nỗi hoài tư.

Thoáng thấy Hách Linh Châu, La Như Long mới nghĩ ngay đến Hách Thanh Điền, chàng lấy tay vỗ vào đầu lẩm bẩm:

- Đáng chết ! Ta sao đứng sững nơi này, quên mất Hách bá bá bị trọng thương ?

Chàng xua tan những ý nghĩ lẩn quẩn trong đầu, vội bước tới đón Hách Linh Châu :

- Linh muội muội, phụ thân muội ...

- Chết rồi !

Hách Linh Châu dừng bước, nói trong nước mắt.

- Chết rồi hả ? ...

La Như Long nắm lấy tay nàng, hỏi giọng thân thiết:

- Di thể của lão ra sao ? Ta cùng giúp muội mai táng.

Hách Linh Châu lắc đầu nghẹn ngào nói:

- Cám ơn huynh, muội làm theo lời di ngôn của phụ thân, đào lỗ ở đầu góc nhà, chôn cất qua loa vậy !

Đáp lời xong, nàng gỡ tay ra rồi định tiếp tục xuống núi ...

La Như Long quá sức ngạc nhiên, hỏi:

- Muội đi đâu ?- Đến Vũ Đương sơn !

- Vũ Đương sơn à ? Chàng rất đỗi kinh ngạc, vội kéo nàng lại, trầm giọng :

- Có lẽ muội không biết, chiếc quái xa đó đêm nay dừng ở Vũ Đương sao ?

Hách Linh Châu gật đầu, nhạt giọng :

- Muội biết rõ hơn cả huynh, nếu không nắm đích xác nó đêm nay dừng ở Vũ Đương, muội việc gì phải vội đến đó ?

- Như vậy muội nhằm vào chiếc quái xa đó hả ?

- Không sai ! Muốn muốn xem chiếc quái xa làm kinh chấn võ lâm đó có quỷ quái gì ?

La Như Long nghe vậy sửng sốt, liền chắn ngang trước mặt nàng gào lên:

- Linh muội muội, nàng cuồng rồi ! Phụ thân nàng và phụ thân ta đều danh chấn võ lâm cuối cùng phải vong mệnh vì quái xa đó. Nàng đi lần này chẳng khác gì xông vào miệng hổ, không có ngày về !

Chàng có tính bộc trực, đĩnh đạc nói tiếp :

- Ca ca ta vì nỗi quá kích động, phải để đến mẫu thân đi truy tìm. Trước khi phụ thân muội nhắm mắt đã phó thác muội cho mẫu thân ta. Bây giờ muội muốn đi, phải đợi mẫu thân đồng ý. Muội nghĩ xem lần này đi ắt đầy nguy hiểm, thử hỏi ta dám để cho muội đi được sao ?

Thấy chàng như hung thần đứng chắn phía trước, Hách Linh Châu không nổi giận.

Ngược lại nàng cảm thấy lúc này có được niềm an ủi vô hạn. Nét mặt ngọc ngẩng lên, nàng chợt hỏi:

- Long ca ca quan tâm như vậy, ca ca cho rằng muội cũng liều mạng mạo hiểm hay sao ?

- Chưa chắc không phải?

Hách Linh Châu gượng cười:

- Muội đã có ý đến Vũ Đương sơn, ca ca có thể níu giữ trong nhất thời, thử hỏi có thể cản mãi được không ?

La Như Long đang bàng hoàng, nàng lại tiếp:

- Ban nãy muội quyết định tự đi về một mình, không muốn làm liên lụy đến một ai. Bây giờ tình huống có khác, Long ca ca cùng đi với muội không ?

- Đi đâu ?

Nàng thốt giọng :

- Cứu mẫu thân và ca ca của huynh chứ đi đâu ?

- Mẫu thân của ta ? ... Ca ca của ta ?

Hách Linh Châu hé đôi môi son cười gượng:

- Long ca ca chớ cho rằng muội hù dọa, cũng chớ cho rằng muội nói vậy để tìm kế thoát thân. Thực mà nói, mẫu thân và ca ca của huynh đang muôn phần nguy hiểm, chỉ cần họ tiến đến con đường nơi quái xa đi qua, sẽ lập tức chết ngay !

- Ôi ! Vì sao ?

Mặt La Như Long biến sắc.

Nàng tiếp lời:

- Rất dễ hiểu, vì lệnh đường và lệnh huynh chưa biết nhiều về chiếc quái xa đó, cho rằng họ không cần tiếp cận với nó tức không bị "Tam sắc đăng" giết chết. Nếu nghĩ vậy thôi thì quá sai lầm !

La Như Long vung cả tay chân, hỏi vội:

- Sai làm sao ?

- Vì "Tam sắc đăng" là hung khí sát như mọi người đều biết, nhưng trong và ngoài quái xa đó còn có đến một trăm tay đao phủ, điều đó ai biết đâu ?

Chàng nói vẻ nửa tin nửa ngờ:

- Sao muội biết ?

Hách Linh Châu nhãn châu còn ánh lệ, nói giọng buồn buồn:

- Gia phụ hy sinh cả tính mệnh mới có được kinh nghiệm quý báu đó. Nói cách khác là muội muốn đến Vũ Đương sơn lần này không giống như suy nghĩ của ca ca, mà ôm ấp một lời tin cực liệt là đi đoạt lấy vật kỳ bảo của võ lâm đó.

Nói đến đây, nàng bồi hồi nhìn chừng La Như Long, sắc mặt cũng biến đổi, giọng oán thầm:

- Muội đã nói xong, còn tin hay không tùy ca ca ! Muội quyết phải đi, tạm biệt !

Trong lúc La Như Long đứng đờ đẩn không đề phòng, nàng đã phi thân lướt ra xa ngoài ba trượng.

Thấy vậy chàng tức tốc vút người đi như tên bắn, gọi lớn:

- Linh muội muội, chúng ta cùng đi !

Kịp sánh vai với nàng, La Như Long chợt hỏi:

- Chúng ta nên đến Cốc Thành hay thẳng tới Vũ Đương ?

Hách Linh Châu có dự tính trước, tiếp lời:

- Muội cho rằng đi thẳng đến Vũ Đương tương đối an toàn hơn so với truy bám theo sau quái xa.

- Vì sao ?

- Ngốc thật ! Vừa rồi muội đã nói, bên cạnh nó còn có cả trăm tay ma vương tùy hành, chúng ta hai người làm sao lượng sức nổi với họ. Hơn nữa, đón phía trước quái xa, nếu gặp đến lệnh đường và lệnh huynh, chúng ta kịp thời ngăn cản họ tránh mọi hiểm nguy.

La Như Long bối rối không tự chủ được, nghĩ không ra chủ ý gì khác hơn, chỉ việc đi theo Hách Linh Châu, cùng tiến thẳng về hướng Vũ Đương.

Lẳng lặng hành trình một hồi, sực nghĩ ra điều gì, La Như Long ngạc nhiên quay sang hỏi:

- Thế nào ? Linh muội muội nói đến Vũ Đương Sơn để đoạt lấy kỳ bảo hả ?

- Đúng vậy !

Hách Linh Châu khẳng định một tiếng nghiêm túc, cùng quay nhìn sang mỉm cười nói tiếp :

- Muội bây giờ là người cô độc bơ vơ, lệnh đường đã nhận lời thu dưỡng. Nếu một ngày muội đoạt được vật kỳ bảo đó sẽ trở về Long Trung Sơn, lúc đó không phải chúng ta cùng hưởng thụ luôn sao ?

- Tin đồn trong quái xa có bảo vật, cũng là lệnh tôn lúc lâm chung đã chứng thực được hay sao ?

Hách Linh Châu trả lời:

- Không sai !

- Theo như muội nói, hình như muội có đầy lòng tin là đã nắm chắc sẽ đoạt được bảo vật đó vậy ?

- Đương nhiên !

Nghe nàng trả lời rất tỉnh táo, chàng cứ hồ nghi lắc đầu thầm nói:

"Nói phách cũng không thể quá đến như vậy, nàng dựa vào đâu chứ ?".

Những cử chỉ biểu hiện này không thoát ra được ánh mắt của Hách Linh Châu, nàng ngoảnh đầu cười khanh khách:

- Long ca ca không tin cho rằng muội phách lối phải không ?

Chàng chỉ nhoẻn miệng cười không trả lời.

Hách Linh Châu cố nói lớn:

- Chỉ cần chiếc quái xa đó đêm nay dừng lại ở Vũ Đương, muội nhất định sẽ đoạt được báu vật đó.

La Như Long nghe vậy càng nghi hoặc, mở lời hỏi:

- Ta có mấy điều không hiểu, có thể hỏi muội được chứ ?

- Đương nhiên được !

- Điều thứ nhất, theo muội nói vừa rồi, tùy tùng theo quái xa đó có cả trăm tên ma vương, muội muốn đoạt lấy bảo vật tất phải xông vào chiếc quái xa, vậy lẽ nào họ không giết chết muội ?

- Ngược lại muội hỏi huynh, chiếc quái xa dừng lại ở Vũ Đương nhằm mục đích gì ? Bọn họ dốc toàn lực đối phó với Vũ Đương ? Hay khăng khăng giữ lấy quái xa ?

La Như Long chợt hiểu ra bèn buông lời:

- A ! ... Thì ra muội thừa cơ hội để đánh cắp. Ta hỏi tiếp muội điều thứ hai. Trên đỉnh quái xa có ngọn Tam sắc đăng giết chết người, những cao thủ trong võ lâm e rằng cũng lánh không kịp, huống hồ muội dựa vào công lực tuyệt học nào để chống đỡ ?

Hách Linh Châu cười nhạt:

- Muội tuy không dám tự khoe là đối địch nổi với ngọn Tam sắc đăng đó, nhưng có cách để làm cho nó trở thành vô hiệu !

- Bằng cách nào ? La Như Long thốt lên.

Hách Linh Châu vẫn điềm nhiên tiếp lời:

- Nói nhiều cũng vô dụng. Muội hỏi ca ca, ca ca hiểu hai chữ "Tử giác" không?

- Tử giác gì ?

Hách Linh Châu liếx xéo sang chàng một cái:

- Thật ngốc ! Hễ góc độ nào mà ma đăng đó chiếu không thấu tức gọi là "Tử giác".

Ca ca khỏi phải lấy làm kỳ quái, đó là kinh nghiệm xương máu của gia phụ.

Sự gì cũng phải trải qua mới biết. Nếu không nghe Hách Linh Châu giải thích, La Như Long không thể nghĩ đến được điều đó. Bây giờ chàng rõ được nàng không phải không có căn cứ bèn chuyển giọng hỏi:

- Trong quái xa tất nhiên có người bố trí ở trên, muội nếu lên quái xa để đoạt bảo, sáp mặt với họ thì làm sao ?

- Ai nói muội phải lên trên quái xa ?

La Như Long chớp mắt ngạc nhiên hỏi tiếp:

- Muội không lên quái xa, lẽ nào vật kỳ bảo đó lại tự động bay đến trong tay muội ?

Hách Linh Châu vốn trong lòng đang chứa đựng nhiều chuyện đau buồn, nghe hỏi câu đó cũng bật cười thánh thót:

- Ca ca tưởng rằng vật kỳ bảo đó được đặt trong quái xa sao ? Nhầm rồi ! Nó nằm ở mặt dưới của thân xe !

- Nằm dưới thân xe ư ? La Như Long càng mê hoặc.

- Vâng ! Đây là điều không ai ngờ đến. Vật chí bảo mà mọi người trong võ lâm hằng mơ ước lại được đặt ở trên trục bánh xe phía dướt thân quái xa, ắt rằng bọn quái đản đó cũng không biết được giá trị của bảo vật !

- Quái sự ! Quái sự ! Thực là một chuyện kỳ quái !

La Như Long cao hứng hỏi tiếp:

- Ta còn một điều khó hiểu, đêm nay quái xa đó dừng ở Vũ Đương, trừ những nhân vật trong nhất phái Vũ Đương và bọn cao thủ đi theo quái xa đó ra, còn biết bao nhiêu anh hùng hào kiệt võ lâm ngầm bám theo để lập mưu chiếm đoạt. Nếu có người biết muội lấy được bảo vật, chẳng lẽ họ không ra tay cướp lấy hay sao ?

Không nghe Hách Linh Châu trả lời, chỉ thấy sắc mặt nàng hơi biến đổi.

Hai người cứ lặng lẽ trên bước hành trình như hai mũi tên bay nhanh tìm đến đích.

Rất lâu sau ...

Hách Linh Châu buồn man mác thở dài:

- Long ca ca, tục ngữ có câu "Tử sanh do mệnh, phú quí tại thiên" ! Ca ca có tin "nhân quả" không? Có tin "cơ duyên" không? Muội bây giờ chỉ biết "Tận nhân lực nhi tri thiên mệnh". Là họa hay là phúc ? Cứ để cho thiên linh quyết định vậy !

Giờ chẳng khác gì tầm tên lỡ bắn, La Như Long cúi đầu suy nghĩ trong phút giây, cơn hùng khí bất chợt trỗi dậy, chàng kiên nghị gật đầu nói:

- Linh muội chớ hoang mang, những mong lần này chúng ta gặp được mẫu thân và ca ca, ta cần muội đưa ra cách xác định "Tử giác" xác chuẩn sẽ đoạt được bảo vật vào tay. Còn kẻ nào xông vào thì cứ trừ khử chứ sợ gì ?

Nói đến đây chàng thoáng trầm tư hỏi:

- Muội muội, nàng có biết kỳ bảo đó là thứ như thế nào không?

Hách Linh Châu thản nhiên trả lời:

- Nói thực ra đến bây giờ muội cũng không biết kỳ bảo đó là thế nào. Gia phụ nói, chỉ cần muội bay người đến dưới gầm quái xa tất sẽ rõ được ngay !

La Như Long nói giọng hào hùng:

- Muội muội không nên đem thân phạm hiểm, muội nói rõ góc độc của "Tử giác".

đó, ta sẽ lấy giúp cho muội !

Hách Linh Châu nghe dịu mát trong lòng, nàng cảnh giác đánh mắt quan sát xung quanh một lượt, rồi ghé sát bên chàng thầm thì nói nhỏ chỉ hai người nghe ...

Khói bụi mịt mù, hai bóng hình lướt nhanh về hướng Vũ Đương sơn !

Chương 2: Quái xa xuất hiện

Trầm Gia Loan là một khu trấn nằm ở chân núi phía Bắc dãy Vũ Đương sơn, thuộc địa phận Lỗ Bắc. Đây là tuyến giao thông chính thống của Vũ Đương Sơn.

Khu trấn chỉ có khoảng bảy mươi hộ dân, người thưa thớt, thường ngày lữ khách cũng vãng lai. Nhưng hôm nay lại khác hẳn, khác một cách kỳ lạ !

Trời vào buổi sắp hoàng hôn, từng tốp từng tốp người từ Nam kéo đến từ Bắc dồn vào, dừng nghỉ trên khu trấn. Người càng lúc càng đông, giống như một cuộc trẩy hội, đông nghẹt cả trấn.

Nhà khách quán trọ tấp nập người ra vào, tiếng ồn vang động cả một vùng.

Dòng người kéo đến Trầm Gia Loan này cũng đủ hạng nhân vật. Những tay hán tử hùng hổ cũng nhiều, những lão già đến tuổi cổ lai hy cũng đông. Có cả phụ nhân hoa lệ, lại có cả nho sĩ văn sinh. Rồi nào là hòa thượng, đạo nhân, nào là ni cô, sư nữ ...

Tuy người đến mỗi lúc một đông, nhưng họ như đang đợi gì, mặt cứ ngong ngóng, chẳng có ai hé một nụ cười.

Mặt trời từ từ khuất dần sau rặng núi ...

Trong biển người, bỗng xuất hiện một thiếu nữ trong bộ y phục mượt mà, đôi nhãn châu long lanh như làn nước mùa thu, mày như nét xuân sơn, trên vai khoát chiếc nón lửng lơ. Nàng ngoái đầu nhìn quanh, thỉnh thoảng lại nhíu mày lắc đầu. Nàng chính là Hách Linh Châu.

Hách Linh Châu lẫn lộn giữa rừng người, dáng bộ như đang tìm kiếm gì, gợi cho không ít những cặp mắt hiếu kỳ phải để ý đến nàng.

Trong thời gian này, địa điểm này, bỗng xuất hiện một thiếu nữ như vậy, hẳn không phải là chuyện kỳ lạ hay sao ?

Hách Linh Châu nhận ra La Như Long đang đi đến, vội bước tới hỏi:

- Thế nào ?

La Như Long lắc đầu tỏ vẻ thất vọng.

Hách Linh Châu kéo lấy tay chàng đi đến phía tửu lâu bên đường, tươi cười nói:

- Chúng ta suốt ngày không ăn uống gì, ca ca đã đói chưa, cùng theo muội !

La Như Long đang chần chừ, nàng lại tiếp:

- Ăn no rồi hãy tính đi ! Muội có tiền mà.

Hai người cùng tiến vào tửu lâu.

Bảy chiếc bàn ở dưới lầu đã ngồi chật ních người. Lên trên lầu, khách cũng đông nghẹt. Bọn tiểu nhị phục quýnh cả tay chân.

Hách Linh Châu nhanh chân bước đến chiếc bàn có người vừa đứng dậy ở cạnh cửa sổ. Dặn tên tửu bảo xong, nàng mỉm cười nói với La Như Long :

- Ngồi bàn này rất lý tưởng, từ trên cao nhìn xuống quán xuyến khắp lòng đường, hơn chúng ta chen chúc dưới đó để tìm người.

La Như Long thả mắt nhìn xuống, cũng không thấy hình bóng của mẫu thân và ca ca. Bên ngoài sắc trời đã xạm, từ từ phủ bóng hoàng hôn.

Giọng nàng khe khẽ cất lên phía sau lưng:

- Long ca ca, huynh xem kìa !

- Xem gì ?

La Như Long quay giật người lại ngay, nhìn theo ánh mắt nàng ngầm chỉ.

Thì ra trên lầu cũng có bảy chiếc bàn, nơi mà Hách Linh Châu chú ý chính là chiếc bàn ở chính giữa. Lúc này không chỉ hai người dõi mắt nhìn đến, hầu như toàn bộ thực khách đều chú mục vào đó cả.

Ngồi quanh chiếc bàn đó có cả thảy sáu người, một đạo nhân, một hòa thượng, ba lão nhân tục khách, và một phụ nhân mỹ lệ tuổi độ ba mươi.

Tăng tục nam nữ ngồi trà trộn với nhau, là khiến cho người ta phải trố mắt ngạc nhiên. Điều làm cho La Như Long càng không hiểu bọn họ năm ngồi một đứng, chắc có trò mục kích đây ?

Nhân vật đang đứng đó chính là gã đạo nhân. Vừa rồi dường như gã đã đưa ra điệu ngữ cao luận gì, làm thu hút mọi người căng tròn mắt theo dõi.

Gã đạo nhân đầu đội chiếc mũ Cửu lương, người khoác chiếc áo lông rực rỡ, đầu hoẵng, mắt chuột, dưới cằm có chòm râu dê, tròng mắt hạt đậu phát ra hai tia hàn quang rờn rợn. Gã đứng với dáng ngạo nghễ, tự đắc. Đáng chú ý nhất là trên áo gã có thêu một đóa hồng nhung sặc sỡ.

La Như Long tuy không nghe lời phát biểu của gã ta vừa rồi, nhưng qua trang phục và cử chỉ của gã, có khả năng nhân vật thuộc phái Vũ Đương.

Nhưng cũng lạ thật, hôm nay sắp xảy ra cơn họa biến, phái Vũ Đương gần tới phút lâm chung, khó thoát khỏi kiếp vận tàn khốc. Đáng lẽ toàn bộ nhân vật trong môn phái phải chỉnh binh điều mã, hoảng loạn chân tay mới đúng, sao gã ta lại ung dung xuất hiện ở đây ? Hay môn phái họ có lễ hội gì trọng đại ?

Gã ta có thái độ kiêu ngạo như vậy, lẽ đâu là một nhân vật đại danh môn chính phái ?

Càng nhìn càng khó hiểu, La Như Long xua đi mọi chuyện trong lòng, ngồi xuống bên cạnh Hách Linh Châu, trầm giọng:

- Muội muội, chuyện gì vậy ?

Hách Linh Châu đanh mắt quay lại, huých nhẹ khuỷu tay vào chàng, nói nhỏ:

- Nghe này ! Vừa rồi gã nói mong mọi người đến xem cảnh trường náo nhiệt, phải dừng lại ở Trầm Gia Loan này, không được mạo hiểm tiến tới Vũ Đương.

- Như vậy gã có hảo tâm đấy !

- Hảo tâm à ?

Hách Linh Châu đanh mắt nhìn chàng, nói tiếp:

- Ai biết được quỷ kế của hắn ! À, thức ăn đã đưa lên, chúng ta vừa ăn vừa nghe.

La Như Long mới bưng chiếc bát, quả nhiên gã đạo nhân lại khai khẩu:

- Bần đạo lấy tư cách chưởng môn Vũ Đương, có lời kiến nghị với chư vị đồng đạo, mong chư vị hãy tự lo lấy mình, không nên quàng tới chuyện người khác.

La Như Long ngớ người hỏi:

- Nói vậy là sao ? Linh muội, gã chính là chưởng môn Vũ Đương hả ?

- Láo xược ! Muội từng thấy mặt vị Linh Hạc đạo trưởng, chưởng môn phái Vũ Đương, lão có cốt cách như tiên, đâu phải gã mắc dịch đó.

Đương nhiên khi nàng trả lời, trong bọn kia, ả phụ nhân mỹ miều lại đứng lên, cười lanh lãnh nói với gã đạo nhân:

- Ngài Linh Tước đạo trưởng, nếu thật sự bày tỏ ý chính tâm thành, sao không lấy gì để biểu thị, cung chúc mọi người một chung rượu đi.

Gã đạo nhân nghe vậy liền phùng má nói giọng ồm ồm:

- Cửu Hoa Tiên Cô dạy bảo, bần đạo há không tòng mệnh sao ? Cùng nâng chén đi !

Có nhiều người ứng thanh rồi nâng chén rượu lên theo.

Thừa lúc ồn ào, lộn xộn, La Như Long khẽ hỏi nàng:

- Cửu Hoa Tiên Cô là gì ? Có phải chính là Cửu Hoa Yêu Hồ đẹp mà lẳng lơ nọ không?

- Không phải ả ma đầu đó thì còn ai nữa ? Ca ca xem kìa, náo nhiệt nữa đấy.

Gã đạo nhân xưng là Linh Tước đạo trưởng đó, tay nắm bình rượu lớn, nói với những người trong bàn hai tiếng "hiến tửu". Rồi gã ngạo nghễ nhìn quanh đương chúng, cất giọng:

- Bần đạo mượn chung rượu này để biểu thị lòng dạ chứ không phải dụng ý thị uy.

Cũng xin nói một lời, các vị nếu xem tràng náo nhiệt, sẽ dừng ngang địa phận Trầm Gia Loan này. Chẳng kể phải trái, các vị phải tránh xa Vũ Đương mới được.

Dừng lời ngang đó, gã chợt phát tiếp một tiếng "lên". Tay phải dùng cách không, tiếp bình rượu lớn đó bay bổng lơ lửng trên không.

Gã nhếch mép cười, tay trái đưa lên, hướng thủ chưởng đến phía bình rượu xa xa, đẩy đi ...

Rất kỳ quái. Bình rượu như có người ném đi thật sự, nó bay một vòng rồi hạ xuống chiếc bàn bên phải.

Trên chiếc bàn đó vốn có bảy tên đại hán hung dữ đang ngồi. Cả bọn đều trố mắt nhìn bình rượu đang tà tà hạ xuống.

Bình rượu như có mắt, nó thoạt nghiêng miệng lại, lướt quanh bàn một vòng, bảy bát rượu lập tức được rót đầy.

Gã đạo nhân vẫn dùng tả chưởng điều khiển, bình rượu tự động thăng lên rồi bay sang bàn khác.

Bình rượu đó không những được gã ta điều khiển lên xuống tài tình, mà khi rót đầy bác, ngưng ngay không đổ ra ngoài một giọt. Dùng lực tiếp dẫn đến siêu tuyệt như vậy, khiến người ta phải bái phục.

Đương trường bỗng rộ lên nghe rền như sấm.

Bảy tên đại hán ban nãy kinh ngạc, giờ lại đồng loạt nâng bát đứng dậy, ngửa cổ dốc sạch, cùng ứng thanh:

- Huynh đệ tại hạ kính tuân pháp dụ của quý chưởng môn.

Gã đạo nhân gật đầu cười hể hả, thủ chưởng giơ lên, năm bát rượu ở trên bàn khác cũng được rót đầy.

Không đợi năm người kia có phản ứng, ở bàn chính giữa có tiếng cười lớn ha hả vang lên tức thì có một lão già tóc bạc đứng dậy, đầu to như cái vồ, thân hình thấp nhỏ.

Lão nói với Linh Tước đạo nhân bằng giọng nhạt nhẽo:

- Hôm nay hẵn là ngày đại hỷ của Linh đạo trưởng, thủ pháp "hư không tiếp dẫn".

đó cũng thật tuyệt diệu. Song lão hủ có một kiến nghị nhỏ này, nhưng không biết có tiện nói ra không?

Gã đạo nhân bất chợt dừng thủ chưởng, bình rượu nằm yên một chỗ trên không.

Gã quay đầu cười lớn:

- Lão Lạc bất tấc khách khí, có cao kiến gì cứ chỉ bảo !

Lão Lạc chỉ tay đến bình rượu, giương cao nói:

- Thủ pháp "Hư không tiếp dẫn" của quý chưởng môn thật khá đấy, nhưng hơi chậm !

- Chậm hả ?

Linh Tước đạo nhân bàng hoàng, rúng động.

Lão Lạc đưa mắt nhìn quanh đám thực khách, vuốt râu cười khề khà:

- Ở đây bằng hữu khá đông, Linh đạo trưởng cứ rót từng bàn, vậy biết bao giờ mới xong ? Ắt đạo trưởng đã biết, trước mắt đại sự đang cấp thiết, đâu có thời gian nữa ?

Linh Tước đạo nhân đứng trơ người ra, chưa kịp khai khẩu, Cửu Hoa Yêu Hồ đứng cạnh bên đã cười lanh lảnh chỉa giọng:

- Lão Lạc có ý biểu lộ cao kiến, như vậy càng di bổ cho chưởng môn nhân Vũ Đương mà thôi ?

Lão Lạc cười ha hả:

- Hai chữ "di bổ" lão hủ không dám đương, tuy nhiên thời gian bây giờ quả thực rất quý.

Linh Tước đạo nhân liền hỏi:

- Theo ý lão sao ?

Lão Lạc tiếp lời:

- Lão hủ không dám đả nhiễu đến thành ý của quý chưởng môn, nhưng muốn tất cả mọi người cùng uống một lượt luôn được không?

- Cùng uống hả ?

- Đúng vậy ! Đạo trưởng xem ...

Nói đến đây lão giương thủ chỉ cách không chỉ điểm liên tục đến bình rượu ...

Bình rượu lập tức bị xuyên thủng hơn hai mươi lỗ nhỏ bằng hạt đậu. Không cần dùng vật, hơn hai mươi dòng rượu tuôn vọt ra rót xuống từng bàn ...

Điều khó nhất là cho dù rượu bắn ra tứ phía, nhưng mỗi dòng rượu đều rót đúng vào từng bát một, tuyệt đối không hề vung vãi một giọt.
Ai cũng biết thủ thuật của lão Lạc là dùng đơn chỉ cách không điểm huyệt, làm bình rượu thủng hơn hai mươi lỗ, điều đó chưa phải là thủ thông kỳ tuyệt. Nhưng điều khiển hơn hai mươi dòng rượu đó rót vào bát vừa đầy và dừng, quả là một điều không mấy ai làm được.

Trên bàn đôi thiếu niên nam nữ cũng có hai vòi rượu rót xuống, nhưng ác thay trên bàn lại không có bát rượu. Hai dòng rượu đó lại chảy ngay vào hai bát mì trước mặt họ ...

Bát rượu còn rót dễ đầy, hai bát mì này lại lớn, nên rượu cứ chảy mãi.

La Như Long ham quan sát cảnh trường sôi động, bởi thế mì ăn còn dở chừng. Sực thấy vòi rượu trút xuống trong bát, chàng vội dùng đũa đẩy hai bát đến phía trước.

Càng rất kỳ diệu, khi La Như Long đẩy bát mì, vòi rượu cũng di chuyển theo, rượu rót không ngừng.

Mọi người đều đổ dồn mắt nhìn đến, tiếng ồn ào vang dậy lên.

La Như Long bị làm trò đùa như vậy, chàng đỏ rần mặt định vụt đứng dậy, nhưng đã bị Hách Linh Châu nhíu lại.

Hách Linh Châu đánh mắt ám thị cho chàng hay, hãy nhìn sang bên trái kìa !

La Như Long chớp mắt nhìn theo, trong tiếng cười và tiếng vỗ tay rầm rộ, chàng phát hiện ra một điều kỳ hoặc.

Phía chiếc bàn bên tả, chỉ có một người độc nhất ngồi uống rượu, lại là một lão nhân.

Lão này râu tóc, chân mày đều bạc trắng, đỉnh đầu có búi tóc nhỏ, vận chiếc áo màu nâu. Không biết lão ta do tửu khí xung lên hay dưới ánh đèn nhìn không rõ, mặt lão lại đỏ như gấm.

Lão ta mắt hơi khép lại, mặt hiện nét lạnh nhạt, hình như chẳng cần chú ý đến cầu trường trước mặt, hoặc không lấy làm hứng thú.

Điều lạ lùng là bát rượu trước mặt lão vẫn trống không, dường như chỉ có bàn của lão chưa được vòi rượu trên không rót xuống.

La Như Long thấy vậy nhíu mày nhìn đến, lão tựa như cũng biết rõ có người gióng mắt theo dõi, miệng hiện nụ cười hời hợt.

Đột nhiên ...

Ở bàn chính giữa thoắt đứng dậy một lão già lùn hết cỡ, mặt mày ốm nhom, cất giọng cộc gằn nói với lão Lạc:

- Lão đại, chớ khoe khoang với hai đứa nhỏ đó làm gì. Hãy nhìn bên kia kìa, thủ thuật của lão vô hiệu rồi.

Lão Lạc nghe vậy, trợn tròng mắt ngạc nhiên, liền cho rượu ngưng chảy, thị ý cho Linh Tước đạo nhân thu hồi bình rượu, rồi thét giọng:

- Chuyện gì vậy ?

- Lão xem bát rượu người kia đã có giọt nào đâu ?

Giờ lão Lạc mới ngớ người ra :

- Có vậy nữa sao ?

Rồi phóng cặp nhãn quang nhìn sang lão nhân tóc bạc kia, nhếch môi cười nhạo, đoạn nói với Linh Tước đạo nhân:

- Đạo trưởng mời người ta, họ không lãnh tình, đạo trưởng tính sao ? Lạc Thiên này muốn thay đạo trưởng tống tặng lão ta một bát có được không?

Linh Tước đạo nhân thấy có cơ hội để mở màn, rạng rỡ nét mặt tiếp lời:

- Đã như vậy ... lại phiền đến Lạc huynh quá !

La Như Long thấy Lạc Thiên cầm lấy bình rượu khác nhỏ hơn.

Hách Linh Châu khẽ thầm:

- Long ca ca, lão Lạc đó có khả năng chính là lão đại trong "Quan Ngọai Tam Quái" đấy !

- Muốn đoán nhận đúng nha !

Hách Linh Châu bèn tiếp:

- Ngoài Lạc Thiên đó ra, hai lão tục khách còn lại đúng là Lạc Địa và Lạc Huyền.

- Không sai !

- Ba lão ma đầu này xuất hiện ở đây có ý định gì nhỉ ?

- Trước mắt chưa thể biết được. Muội xem rượu đến rồi kìa !

Lạc Thiên tung bình rượu lên giữa khoảng không, nó lắc lư bay đến trên bàn lão tóc bạc.

Bình rượu bay tuy nhanh, nhưng đến nửa chừng lại chao đảo rồi chẳng tiến chẳng lùi.

Lạc Thiên bắt đầu thở ra, tả chưởng dửng lên tống bình rượu đi.

Nhưng bình rượu như đã mọc rễ, vẫn trơ trơ bất động trên không.

Trong giang hồ nói về tài nghệ tất có người cao kẻ thấp, nhưng người đã dám đến Trầm Gia Loan này để xem cảnh biến loạn thì có ai vừa đâu ?

Lúc này xảy ra cuộc diện như vậy, làm mọi người hồi hộp đợi chờ những gì sẽ xảy ra.

Lão nhân tóc bạc vẫn ngồi bình thản, mặt hiện nụ cười lãnh đạm, đôi mắt vẫn khép kín, thần thái phiêu dật thoáng đãng.

Có điều khó nhận thấy là tay phải lão vuốt chòm râu bạc, lại có hai ngón tay ngầm trỏ về hướng bình rượu.

Nhóm "Quan Ngoại Tam Quái" luôn tự phụ tài cao, không ngờ rằng nơi tiểu trấn nhỏ bé này lại đụng đến cao nhân bất trị.

Lão nhân tóc bạc đó là ai ? Người dám đối đầu với "Quan Ngoại Tam Quái" ít nhất phải là cao thủ lừng danh.

Trên tửu lâu này có đến cả trăm thực khách, nhưng không ai biết rõ tính danh của lão cả.

La Như Long thấy trái mắt với thái độ của bọn "Quan Ngoại Tam Quái". Chàng tuy không hề biết lão nhân tóc bạc đó, nhưng so thế lực giữa song phương, chàng không khỏi hồi hộp lo cho lão.

Mỗi lúc chàng ngước mắt nhìn sang, lão lại tống một nụ cười, ý nói:

"Ngươi khỏi cần lo lắng cho ta, ta tin rằng sẽ địch hơn bọn đó.".

Lão nhân tóc bạc ngồi vẻ thư thả. Ngược lại, Lạc Thiên lại vận toàn bộ chân lực để tống bình rượu đi, mặc cho lão ta lồi cả tròng mắt cũng không thể đẩy được bình rượu di chuyển trọn phân thốn.

Đám quần hào đều chú mắt nhìn làm cho lão càng lúng túng thêm.

Song phương đang cự nhau, Hách Linh Châu chỏ nhẹ tay sang La Như Long, bèn giục:

- Trời đã tối, chiếc quái xa chắc sắp tới rồi, chúng ta đi nhanh thôi.

La Như Long không muốn bỏ qua tình hình gay cấn này, vội níu lấy nàng nài nỉ:

- Chớ vội ! Chớ vội ! Muội nhìn "Quan Ngoại Tam Quái" sắp cùng ra tay rồi kìa, không xem cũng tiếc.

Giọng nói chưa dứt, bất chợt lão già ốm nhom chỉ tay đến đối phương, nói lầm thầm với lão tục khách mặt mày bạc phơ đang ngồi cạnh bên:
- Lão tam, xem ra hắn muốn xung đột bọn ta, cần chơi thì chơi động thủ đi ...

Lão được xưng là lão tam đó đương nhiên chính là Lạc Huyền, thuộc trong nhóm "Quan Ngoại Tam Quái".

Lạc Huyền ứng thanh rồi cùng đứng dậy, mặt hiện nụ cười già nua. Hai cặp ma nhãn đang nhìn nhau, bất thần bốn chưởng nhất tề xuất ra.

Bình rượu trên không lập bức lay động, bay ra xa chưa đầy một xích rồi đứng lại ngay.

La Như Long ngồi gần, bởi vậy quan sát rất rõ. Khi bình rượu bị bay về phía trước, trên nét mặt lão tóc bạc thoạt hiện nét kinh ngạc, hình như lão không ngờ rằng "Quan Ngoại Tam Quái" lại có nội công thâm hậu như vậy.

Nhưng nét kinh ngạc đó như làn gió thoảng qua trong thoáng giây rồi mất ngay.

Chỉ có điều đáng lưu ý là khi nãy lão chỉ lộ ra ngoài hai ngón tay, giờ lại ba ngón.

Lão nhân tóc bạc vẫn không có gì *** ra, nụ cười lạnh nhạt vẫn hiện trên môi, mi mắt vẫn khép.

Bình rượu cứ nằm bất động ở trên không, cuộc đọ nội công ngầm tiếp diễn. Đương chúng nhốn nháo kinh hoàng, đều dán mắt nhìn đến lão tóc bạc thần bí đó, tiếng bàn tán bắt đầu dậy lên.

Bọn "Quan Ngoại Tam Quái" lại đại ma đầu cử thế tri danh, lão tóc bạc chỉ dùng ba ngón tay đã chống cự lại cả buổi, chuyện này há không đủ làm kinh động võ lâm hay sao ?

Nhưng không có ai rõ được lai lịch của lão tóc bạc cả, có kỳ lạ không ?

Tình hình song phương vẫn căng thẳng, đám thực khách đang xầm xì đoán liệu, bất ngờ lại "vụt" lên một tiếng ...

Tức thì giữa khoảng cách song phương lại xuất hiện một nhân vật, người này chính là lão hòa thượng ngồi ở bàn giữa nãy giờ không hề mở miệng.

Lão hòa thượng này mặt to, cổ bự, mũi sư tử, đôi mắt rừng rực, dáng bộ rất hung dữ, mình khoác chiếc áo màu vàng đất, đứng sừng sững như ngôi tháp cổ.

Lão ta chỉ tay thẳng đến lão tóc bạc, hét lớn:

- Quý danh ngươi ?

Điều đó không những lão ta muốn biết mà toàn trường đều đang phân vân muốn rõ.

Bởi vậy khi lão lên giọng hỏi, mọi người đều im phăng phắc, lắng tai theo dõi.

Lão tóc bạc nghe vậy, chợt nhíu đôi mày tuyết, mặt hơi ngẩng lên, mỉm cười hỏi lại:

- Quý tính của ta, đâu có tương can gì với đại hòa thượng? Ta đã không muốn lễ Phật thọ giới, xin Thiếu Lâm chưởng môn chớ đoái hoài đến.

Tuy lão không nói ra tính danh và lai lịch nhưng câu đáp lại đó làm cho mọi người cao hứng lên, cả trăm ánh mắt đều đổ dồn về phía lão hòa thượng, cùng với nỗi thắc mắc trong lòng:

"Lão ta là chưởng môn Thiếu Lâm ư ?".

Rồi ai ai cũng lắc đầu thầm nghĩ :

"chưởng môn Thiếu Lâm chính là vị Phổ Thiện đại sư đức cao vọng trọng, Phổ Thiện đại sư sao lại biến thành hình tướng hung ác như vậy ? Chắc là nhìn nhầm người rồi !".

Còn lão hòa thượng nghe nói, mặt chợt biến sắc, giọng ồm ồm quát lớn:

- Đây là mời rượu chứ không phải phạt rượu, ngươi lại cố ý gây sự với bọn ta hả ?

Lão nhân tóc bạc lắc đầu tiếp lời:

- Xin hỏi lão hòa thượng, nếu ta muốn chút phạt rượu, hòa thượng tính sao ?

Lão hòa thượng nhìn quanh căn lầu, chợt hung dữ:

- Tửu lâu này chật hẹp, song phương khó thi triển hết khả năng, bọn ta hẹn với ngươi vào thời gian và địa điểm khác được không?

Lão nhân tóc bạc bỗng hỏi một câu là lạ:

- Cũng được thôi, xin hỏi đại hòa thượng có thời gian không?

- Nói gì ?

Lão hòa thượng sấn bước đến gầm lên.

Lão nhân tóc bạc vẫn bình thản trầm giọng:

- Ta e rằng đại hòa thượng không tự chủ được về thời gian, dường như hòa thượng không phải là người tự do hoàn toàn ? Ha ... ha ...!

Lão hòa thượng sắc mặt đại biến, đằng đằng sát khí, đứng trợn mắt nhìn.

Lão nhân tóc bạc không để đối phương mở miệng, bèn nói tiếp:

- Nếu ta phán đoán không sai chủ nhân của đại hòa thượng đã sắp đến rồi, bình rượu đó dù thưởng hay phạt cũng ngưng, đại hòa thượng chịu phiền hưởng nó thay ta.

Nói đến đây, song chưởng liền dựng trước ngực, một trước một sau phát ra ...

Một trường biến động người ta không thể ngờ tới đang diễn ra trước mắt.

Phản ứng đầu tiên là Quan Ngoại Tam Quái, cả ba đều đỏ mặt tía tai. Vốn đang vận toàn chân lực cho chiêu "Hư không tiếp dẫn", không ngờ lại có một luồng kình phong ập đến như bão táp bức thẳng đến trước ngực. Không còn cách chống đỡ, ba người ngầm kêu "bất hảo", rồi đảo người "bịch bịch bịch" lùi cả về phía sau.

Mấy chiếc ghế rơi nghiêng ngữa, toàn trường la ó ầm ỉ lên.

Quan Ngoại Tam Quái bị dội ngược, bình rượu tên không cũng bay lùi lại. Lão tóc bạc đột ngột thu hồi thủ chưởng, bình rượu lập tức rớt xuống ngay đỉnh đầu lão hòa thượng.

Lão hòa thượng đang trong phút bàng hoàng không kịp đề phòng, bị bình rượu rớt ngay trên đầu làm nảy đom đóm.

Những tràng cười đắc chí rộ lên không ngớt.

Tiếng cười chẳng khác gì đổ dầu vào lửa, bọn hắc đạo giận đến tím mặt. Không giằng cơn nộ hỏa, lão quái Lạc Thiên rống lên :

- Thanh toán hắn ngay.

Lúc này Linh Tước đạo nhân, Cửu Hoa Yêu Hồ, lão hòa thượng như hoàn toàn tỉnh cơn mộng, cùng hét lớn một tiếng, sáu bóng người nhất tề phóng thẳng đến phía lão tóc bạc.

La Như Long rất lo cho lão nhân tóc bạc, không thấy lão có phản ứng gì. Bỗng lão ta rụt người xuống dưới bàn, một vệt xám rút nhanh đi.

Bọn hắc đạo vồ hụt, đang lúc ngơ ngác quay quanh tìm lão nhân tóc bạc biến đi đâu, thình lình hai ngọn đèn treo trên tường tự nhiên tắt hẳn.

Đèn tắt bất ngờ, căn lầu bỗng chốc tối đen như mực.

Đương trường vừa rồi đang đầy tiếng hô hào, giờ lại chìm ngập trong cơn hoảng loạn, tiếng kêu la và tiếng bước chân chạy loạn xạ.

La Như Long liền kéo lấy Hách Linh Châu nói giọng cấp xúc:

- Muội muội, chúng ta nhảy ra cửa sổ cầu thang chắc chắn xuống không nổi ...

- Nhảy không được !

Hách Linh Châu giữ chặt lấy chàng.

La Như Long thảng thốt hỏi:

- Sao không được ?

Nàng đưa tay chỏ nhẹ, chỉ xuống dưới đường vắng ngắt không một bóng người, hạ giọng :

- Vừa rồi trên đường người như triển hội, sao bây giờ không có một bóng ma nào cả ?

- Ừ, kỳ lạ nhỉ !

Hách Linh Châu chỉ quanh trên đường, rồi nói:

- Ca ca nhìn lại kìa, bây giờ không những trong căn lầu này tắt đèn mà trên toàn con đường không thấy một ngọn đèn đuốc nào.

La Như Long đảo mắt nhìn, bất chợt kêu lên:

- Quái ! Quái !

Nàng quay đầu lại, hỏi trong hơi thở:

- Có phải chiếc quái xa đó xuất hiện không ?

- Ta nghĩ ... đúng vậy. Nhưng chúng ta bị khốn đốn trong này, biết tính sao đây ?

Bỗng nghe từ dưới lầu vọng lên tiếng quát:

- Cấm ồn ! Cấm ồn ! Quái xa đã đến đầu khu trấn, các người trên lầu muốn chết hả ?

Vừa nghe tiếng "Quái xa", tiếng la ó đang như sấm dậy, lập tức im bặt.

Không dưới một trăm người bị kẹt bí trên tửu lâu, giờ không thể xuống được, tất cả đều đổ ùa đến cửa sổ nằm phía ngoài đường, vây chặt lấy La Như Long và Hách Linh Châu làm hai người không nhích động được.

Cả khu trấn Trầm Gia Loan không có một ánh đèn, bao trùm một màu hôn ám, chết lặng giống như sắp đến ngày tận thế.

La Như Long và Hách Linh Châu chưa từng lâm vào tình trạng khủng khiếp như thế này, tim họ dập dồn đập, khí huyết chạy loạn xạ.

Phía xa xa thoáng xuất hiện một điểm sáng màu trắng, giống như ngọn lửa ma từ phương Đông lù lù tiến đến.

Tiếng bánh xe lăn lộc cộc đã phá màn đêm tịch mịch, càng lúc càng nghe rõ hơn.

Mọi người đều nín thở chằm chằm nhìn về phía đó.

Đột nhiên ...

Một tiếng huýt cộc lốc phát lên, đương chúng đều giật mình kinh tâm động phách.

Tiếng huýt đó nghe như tiếng hiệu lệnh. Âm thanh vừa dứt, nhiều bóng người vùn vụt xuất hiện, tay áo phất vào gió nghe phành phạch ...

Hơn năm mươi bóng người đáp xuống lòng đường, ai ai đều thân thủ phi phàm. Họ từ đâu đến ? La Như Long cũng không nhìn rõ xác thực.

Bọn họ dường như không có ý ngăn chặn quái xa. Chợt nghe có tiếng người quát vội, tức hơn năm mươi bóng người đó cùng phi thân lao vút về hướng Tây khu trấn rồi mất hút trong bóng đêm.

La Như Long không tài nào hiểu nổi, liền nằm lấy tay nàng, hỏi nhỏ:

- Họ là ai ? Làm gì ?

- Xì ! Đừng nói ! Ca ca xem kìa, quái xa đến rồi !

La Như Long hướng mắt nhìn về phía chiếc quái xa đang chạy đến ...

Chương 3: Truy bám vết thù

Quả nhiên chiếc quái xa xuất hiện !

Chiếc quái xa này chung quanh đều phủ kín rèm màu trắng, nó đã từng gây bao nỗi kinh hoàng trong võ lâm. Bốn chiếc bánh sắt tự động lăn tròn, rèm trắng xao xao lay động, không nhanh cũng không chậm, nó tiến qua trước tất cả cặp mắt cả kinh của mọi người ...

Trên đỉnh xa, ngọn đèn lưu ly màu trắng lấp lóe, chiếu sáng cả một việc mười trượng.

Những điều bí ẩn trong quái xa, khiến người ta càng chìm ngập trong biển đời mê hoặc.

Chiếc quái xa lắc lư chạy ngang qua trước mặt tửu lầu, vẫn không thấy dừng bánh, hình như nó tiến thẳng đến Vũ Đương sơn.

La Như Long tròn xoe đôi mắt không hề chớp, nhìn chằm chằm chiếc quái xa đã giết phụ thân chàng, ánh mắt dán theo nó đang chuyển bánh băng qua dưới đường ...

Đang khi trong lòng chàng ruột gan cuộn trào, chợt từ sau lưng có giọng nói rất nhỏ:

- Ô ? Quái sự ! Hôm nay thật là quái sự !

La Như Long giật thót mình, hoang mang nghĩ:

"Phát sinh quái sự gì nhỉ ?".

- Vương huynh, huynh nhận ra quái sự gì vậy ?

Gã được gọi Vương huynh trả lời giọng dị thỏa:

- Ta quan sát quái xa này đã tới ba lần rồi, hôm nay lại rất đặc biệt, ngươi xem kìa, trên gọng xe phía sau quái xa đó một người ngồi, ai vậy nhỉ ?

- Ở đâu ? Ở đâu ? Ở đâu ?

Mọi người rộ lên hỏi dồn.

- Không thấy trên gọng xe phía sau đó hả ?

La Như Long tuy không quan tâm đến những điều đó, nhưng với lòng hiếu kỳ, chàng phóng ánh mắt nhìn theo mọi người ...

Trên gọng xe phía sau đúng là có người đang ngồi. Người đó vận y phục màu trắng, dáng cúi thấp, nếu không quan sát, màu y phục cùng với rèm xe nên rất khó nhận ra.

Chiếc quái xa chao đảo lăn bánh trên đường, người ngồi sau gọng xe cũng lắc lư theo, đầu vẫn không ngẩng lên ...

Người đó giống như hoàn toàn mất đi cảm giác, bị người ta trói chặt trên gọng xe.

La Như Long tiếp nhìn kỹ, trong đầu lóe lên nỗi nghi ngờ, liền hỏi nhỏ với nàng:

- Muội muội, xem người đó giống Vân ca ca chưa kìa ?

Hách Linh Châu do dự:

- Muội cũng nghĩ vậy, không không phải đâu, nên nhìnc ho kỹ kẻo nhầm người ...

Lời nàng chưa dứt, thoạt có giọng nói vồn vã cất lên từ phía sau:

- Thôi rồi ! Có người xông đến quái xa !

Thêm một giọng khác thốt lên:

- Muốn chết ! Muốn chết ! Phụ nhân đó muốn chết !

La Như Long đang phán đoán vấn đề cùng Hách Linh Châu, nghe vậy liền hớt hãi quay lại nhìn.

Quả thật không sai, phía sau quái xa có một bóng người phóng nhanh đến như vệt sao băng, trong nháy mắt đã đến gần.

Không ai nhận rõ diện mạo của bà ta, chỉ loáng thấy đó là một phụ nhanh áo xanh.

Bà ta như người cuồng mất đi lý tính, thân hình lao vút bay thẳng đến sau quái xa.

Miệng gào thét:

- Vân nhi ... Vân nhi ... Vân nhi ... Mẹ đến đây rồi !

Nghe tiếng thét đau thương của người phụ nhân, La Như Long thất sắc kêu lớn:

- Mẹ, mẹ không được đến !

Chàng dùng hết sức đẩy đám người sau lưng ra, nhún mình nhảy ra cửa sổ.

Lại có người càng nhanh hơn, khi chàng búng người ra, hai chân lập tức bị giữ chặt, trong tình cảnh nguy cấp mà chàng không thể nào bay người xuống được.

Chàng vùng vẫy kêu gào dữ dội.

Lúc này Mạnh Thục Trinh mẫu thân của chàng đã áp sát quái xa. Thấy bà vọt người lên cao, rồi đâm bổ xuống bên người ngồi sau xe.

Tất cả mọi diễn biến chỉ xảy ra trong chớp nhoáng.

Mạnh Thục Trinh mười ngón tay giương ra, khi thân hình vừa chạm sát, ngọn bạch đăng trên đỉnh quái xa đột nhiên đổi màu, màu hồng huyết tỏa ra khiến người ta phải rùng rợn.

Khi ngọn hồng đăng phát sáng, Mạnh Thục Trinh rú lên một tiếng kinh hồn, thân hình bắn ngược lại phía sau, tay chân duỗi thẳng, rơi xuống nằm bất động.

Chiếc quái xa vẫn cứ lăn bon bon chạy về hướng Tây.

Đi xa độ ngoài hai mươi trượng, ánh sáng màu hồng huyết vụt tắt, ngọn bạch đăng tỏa chiếu như ban đầu.

La Như Long tận mắt chứng kiến tấn bi kịch thảm khốc này, chàng muốn lên hay xuống đều không được, chỉ biết gào khóc thê lương.

Chàng nghĩ là hai chân bị Hách Linh Châu giữ chặt, quay mặt lên nhìn cũng không thấy rõ, vội quát lớn:

- Linh muội, sao không buông tay ra ?

Từ trên căn lầu truyền xuống giọng nói rất lạ:

- Tiểu tử ! Ngươi đi đi ! Nhưng phải thận trọng !

Hai chân La Như Long lập tức được nới lỏng ra, người chàng như diều đứt dây rơi xuống lòng đường.

Dù lúc này hốt hoảng, chàng vẫn còn phần nào bình tĩnh, bèn lộn người một vòng rồi rơi xuống đất.

La Như Long chạy bổ nhào đến phía Mạnh Thục Trinh đang nằm.

Một tiếng kêu "Mẹ ..." vang dài, La Như Long ôm Mạnh Thục Trinh vào người, bà ta tay chân cứng đờ, lạnh ngắt bất động, hai mắt to tròn, nhãn thần tiêu biến.

La Như Long đâu hay mẹ chết, chàng ngồi bên đường kêu bi ai:

- Mẹ, mẹ sao không nói ? Long nhi đây này, mẹ nhìn con đi !

Tiếng kêu não nề làm sao, khiến cho tượng đá cũng phải bùi ngùi rơi lệ.

Lúc này quái xa đi khuất rồi, trên tửu lâu đèn đuốc bừng sáng trở lại. Chung quanh La Như Long, người ta xúm lại cũng nhiều.

Thấy chàng khóc lóc đau thương, có người khuyên nhủ:

- Mẫu thân ngươi đã tuyệt khí rồi, ngươi sao không đưa thi thể về nhà để lo phần mai táng ?

- Tuyệt khí rồi sao ?
La Như Long còn không tin, bèn đưa tay đến sát mũi mẫu thân xem thử. Trong cơn kinh hãi, chàng lại nghĩ:

"Đúng, mẫu thân tuyệt mệnh rồi, ta ngồi đây khóc than làm gì chứ ?".

Nghĩ đến điều đó, tâm trí chàng định tĩnh trở lại, ôm thi thể mẫu thân lên rồi thất thểu trở về.

Đi được một chặn đường, chàng sực nghĩ đến Hách Linh Châu, bàng hoàng dừng chân thầm nghĩ:

"Ôi ! Linh muội, muội đi đâu ? Ta lâm thảm cảnh thế này sao không thấy nàng xuất hiện?

Trong đầu chàng lóe lên ý niệm:

"Nàng tuy không quên ý định đoạt bảo vật, nhưng lâu này nàng sống chí tình chí nghìa, lẽ nào thấy ta gặp đến biến cố thương đau thế này, nàng vẫn làm ngơ và cứ bám theo quái xa tiến đến Vũ Đương?".

Chàng lại lắc đầu nhận định:

"Không ! Không thể ! Nàng không phải là người tham lộc mà quên đi nhân nghĩa. Tình cảm giừa mẫu thân ta và nàng còn hơn mẫu tử, nàng đâu thể không quan tâm đến cái chết của mẫu thân được?".

La Như Long không thể nào hiểu được cảnh tình, vừa đi vừa trông ngóng, rời khỏi Trầm Gia Loan đến cả một dặm.

Gió đêm rì rào, làm những cành cây còn đung đưa xào xạc, chàng như lạc vào trong mơ. Gió đêm xát vào trên khuôn mặt còn chưa khô lệ của chàng, khiến cho lòng càng thê lương ảm đạm.

La Như Long cúi nhìn thi thể mẫu thân, quay đầu nhìn về khu trấn. Trầm Gia Loan mờ mịt, trong đầu dậy lên bao ý nghĩ ...

Phụ thân chết rồi ! Mẫu thân cũng chết ! Ca ca bị bắt trói trên quái xa, ta trở về Long Trung Sơn làm gì nữa chứ ?

Thi thể mẫu thân ta mai táng ở nơi nào cũng không được?

Ta trở về Long Trung Sơn hương khói phụng thờ để giữ tròn chữ hiếu, chi bằng biến nỗi đau thành hành động hiện thực, quyết báo thù món nợ huyết hải thâm cừu này ?

Giờ ta chỉ một mình, nói báo thù cũng không phải dễ. Nếu cứu ca ca được, cũng dự trù kế sách để hành động, hẳn không thuận lợi nhiều hay sao ?

Còn về quái xa đó, nó có vật kỳ bảo võ lâm, nếu đoạt lấy được bảo vật, tất chuyện báo thù sẽ có nhiều hy vọng !

Hơn nữa ta đã biết góc độ "Tử giác" của ma đăng, cho đến vị trí đích xác của bảo vật. Theo như Linh muội nói, quái xa đêm nay sẽ dừng lại ở Vũ Đương sơn, đây là dịp ngàn năm có một, ta đâu bỏ qua được ?

Đúng rồi ! Vì cứu Vân ca ca ta phải đến ngay Vũ Đương sơn.

Vì phải đoạt bảo để báo thù, vì tìm Linh muội, ta phải mau đến Vũ Đương sơn.

Sau khi quyết định xong, La Như Long tìm một chỗ đất bằng phẳng, đào lỗ chôn cất thi thể mẫu thân qua loa tạm thời.

Chàng cúi rạp người bên nấm mộ, khóc tức tưởu :

- Mẹ, con đi đây ! Nếu mẹ linh thiêng thì hãy phù hộ cho con !

Đứng dậy lau dòng nước mắt, nhìn phần mộ một lần cuối nữa, rồi chàng quay người chạy về phía Trầm Gia Loan ...

Băng qua Trầm Gia Loan, chàng chạy trên con đường ngoằn ngoèo đến hướng Vũ Đương sơn.

La Như Long quen thuộc dãy núi này, chàng thoăn thoắt trên triền dốc, nhìn vết bánh xe trên đường, trong lòng cảm thấy rùng rợn.

Đến cách Vũ Đương sơn độ năm dặm, chàng bỗng dừng lại, thầm nghĩ:

"Không được ! Bám theo sau quái xa không ổn. Linh muội đã nói, xung quanh quái xa có đến trăm tay ma vương ngầm hộ tống, nếu ta đuổi đến nó, sẽ bị họ phát giác và ngăn chặn, kế hoạch đoạt bảo thất bại ngay !

Trong lúc phân vân, chàng nghĩ tiếp:

"Ở Vũ Đương sơn có ngọn núi Thiên Trụ cao nhất, ta sao không băng rừng đến thẳng đỉnh núi đó ? Từ trên cao ta quan sát mọi động tĩnh trước rồi động thủ, tránh được những trở ngại bất ngờ!".

Cảm thấy có lý, chàng gật gật đầu rẽ hướng băng vào trong rừng cây rậm rạp.

Trong rừng tối đen như mực, chàng chỉ biết nhắm hướng đỉnh Thiên Trụ mà tiến.

Đang băng mình trong rừng cây mù mịt, bất chợt chàng phát hiện phía trước mặt có ánh sáng mờ mờ xuyên rừng chiếu đến.

Dãy rừng này toàn cả một màu đen tối, ở trước mặt lại có ánh sáng, đương nhiên ở đó có người.

Đây thực sự là điều khó hiểu, Vũ Đương sơn hiện tại đang bị cường địch vây áp, phải lo tập trung để đối đầu, sao trong rừng này lại xuất hiện ánh đèn?

Trong rừng cây rậm rạp này, ai lại đặt chân đến làm gì ?
Nếu có đại sự cơ mật gì, sao lại đỏ đèn ? Vì nếu đèn sáng như vậy không sợ người ta phát hiện sao ?

La Như Long trong lòng đầy nỗi phân vân, cứ nhắm hướng ngọn đèn mà tiến.

Thấy ngọn đèn đó còn cách không xa, chàng nhún người vọt lên trên đỉnh cây đại thụ. Ngước mắt nhìn xa, chàng mới ngớ người ra hiểu lẽ.

Vì La Như Long nghĩ thầm, trước mặt chàng đâu còn rừng cây nữa. Do chàng ham cắm đầu chạy, nên đã đến Vũ Đương sơn khi nào không hay.

Giờ chỉ cần chàng rẽ ngoặc về hướng phải không xa nữa sẽ đến đỉnh núi Thiên Trụ.

La Như Long chú mắt quan sát kỹ phía trước, bất giác sững cả người ra.

Trước rừng cây nơi chàng ẩn mình là một khoảng đất rộng độ ba mươi trượng, ở chính giữa khoảng đất đó, chiếc quái xa dừng yên một chỗ. Ngọn đèn mà chàng phát hiện khi nãy chính là ngọn ma đăng ở trên đỉnh quái xa.

Theo tin đồn, chiếc quái xa không thể dừng tùy tiện. Chỉ khi nó dừng bánh, là một trường đẫm máu tàn khốc xảy ra. Giờ nó lại dừng nữa.

Xem ra, phái Vũ Đương sắp lâm cơn đại họa.

Chiếc quái xa có mục đích mới đến đây, sao nó dừng lặng yên một chỗ không nghe động tĩnh gì ?

La Như Long vô cùng nghi hoặc, chàng ngưng thân nhìn đến sau gọng xe ...

La Như Vân vẫn ngồi ở đó, đầu gục xuống trước ngực.

Thoáng thấy La Như Vân, lòng chàng sục sôi căm thù, liền nghĩ :

"Ta vốn dự định thừa lúc biến loạn tức ra tay, giờ quái xa đó không hề động tĩnh, nên thực hiện thế nào đây ?".

Đang định quyết nước cờ, bỗng trước mặt choáng loáng một vật đen, một bóng người từ trên không trung đáp xuống trước chiếc quái xa.

Người đó chính là Linh Tước đạo nhân, từng xưng là chưởng môn Vũ Đương.

Vừa đứng xuống trước quái xa, gã ta cúi đầu cung kính hành lễ, mặt hướng đến quái xa, tay chỉ chỉ xuống núi, không biết gã đang nói những gì ?

La Như Long ẩn mình cách đó chừng năm mươi trượng, chàng muốn biết cuộc tàn sát khi nào triển khai, bởi vậy liền phóng người đến gần để nghe họ nói gì ?

Nhưng thân hình mới lao đi, đã bị một tiếng gọi gấp vội, nhưng rất nhỏ vọng đến:

- Tiểu tử, người muốn chết sao ? Dừng lại ! Không được vọng động !

La Như Long kinh ngạc dừng ngay lại, thầm kêu:

"Ta bị lộ rồi sao ?".

Chàng quay nhìn tứ phía cũng không thấy gì. Vừa kinh vừa khiếp, thở mạnh cũng không dám, chàng nép mình bên cây cổ thụ.

Giọng nói đó lại truyền đến:

- Ma đầu đó rất hung hãn, giờ chính là lúc ma nữ muốn triển khai cuộc đại bạo loạn, người tốt nhất nên tránh xa chiếc quái xa, đừng tự chuốc lấy khổ vào thân. Ngươi xem kìa, ma đầu sắp xuất hiện rồi !

Nghe nữ ma sắp xuất hiện, La Như Long không để bỏ qua thời cơ, liền phóng tia nhãn quang nhìn thẳng về hướng trước ...

Thấy Linh Tước đạo nhân hình như đã nói xong, gã cúi người lùi lại một bước, hai bước ... bảy bước, tám bước. Đến bước thứ tám gã ta dừng lại, bỗng đứng thẳng người dậy, hai tay đưa lên ... một tiếng huýt gỏn gọn vang lên.

Tiếng huýt vừa dứt, bỗng thấy mười hai vị bạch y thiếu nữ đẹp như tiên cô xuất hiện đáp xuống đường trường, họ phân thành hai hàng đứng trước chiếc quái xa.

Tiếp theo, bức rèm trắng mặt trước quái xa nhè nhẹ vén lên.

Bất chợt, có một tràng cười rùng rợn vang lên.

Tiếng cười này hợp cả nội lực và chân lực để phát ra, rung chuyển cả núi rừng, La Như Long cũng phải giật thót mình.

Bắt đầu từ cửa quái xa có hai người lần lượt bước xuống.

Người xuống trước là một vị lục y thiếu nữ, nét mặt xinh đẹp như hoa, nhan sắc kiều diễm, ngạo nghễ đứng ngước nhìn đám người cung kính hầu trước quái xa.

Người bước xuống sau lại là một hồng y trường, thoạt nhìn tựa như một khối lửa hồng. Thiếu nừ này làn da đen bóng, nhưng không làm giảm đi nét đẹp trên khuôn mặt đầy đặn.

Lục y thiếu nữ hữu chưởng giương lên, tả chưởng dựng ngược, lập tức có bốn khối lửa xanh rờn bay vọt lên không trung.

Kỳ quái ! Bốn khối lửa xanh này càng lên cao càng tỏa rộng ra. Cuối cùng nó biến thành bốn ngọn đèn xanh lớn nối liền nhau, chiếu rực đến chói mắt.

Trên mỗi ngọn đèn, có ánh lên một chừ lớn, bốn chữ liền tiếp nhau, chính là "Thuận ngã giả xưng" (Thuận ta tức xưng thịnh).

Bốn ngọn đèn xanh bay lơ lững trên không. Vị hồng y thiếu nữ cũng giương hữu chưởng, dựng tả chưởng.

Tức thì có bốn khối lửa màu hồng bắn vọt lên không trung, biến thành bốn ngọn đèn lớn, mỗi ngọn mang một chữ, ghép lại là :

"Nghịch ngã giả vong" (Nghịch ta thì chết) Tám ngọn đèn nối nhau bay thẳng vào phía Vũ Đương sơn.

Dưới ánh đèn tỏa sáng, La Như Long nhìn rõ khung cảnh Vũ Đương sơn. Trước thành trì, mấy trăm tay thuộc hạ Vũ Đương đứng dàn trận sẵn để chuẩn bị đối phó cường địch.

Tám ngọn đèn bay đến dưới chân Vũ Đương sơn, bỗng phát lên một tiếng nổ rền.

Tám ngọn đèn bay tung tóe ra tứ phía, rực lên như một quả pháo khổng lồ.

Tiếng nổ đó cũng như một tiếng hiệu lệnh tiến công, bất chợt nghe những tiếng hô hào rộ trời, từ trong rừng cây xung quanh Vũ Đương sơn, khoảng một trăm bóng người bay ào ào như trên trút.

Những cao thủ Vũ Đương cũng quát lên kinh thiên động địa, xông ra tứ phía để tử chiến. Ánh kiếm rạng trời, tiếng la hét rung chuyển núi rừng, một cuộc tàn sát khốc liệt bắt đầu.

Đây cũng là thời cơ mà La Như Long cố ý chờ.

Đang quan sát cuộc chiến, chàng quay sang để ý chiếc quái xa. Ôi ! Chỉ mới trong khoảng khắc, không những hai thiếu nữ đó biến đâu mất mà chiếc quái xa cũng chẳng còn.

Chiếc quái xa chạy đi đâu ? La Như Long vội quay nhìn quanh.

Khi phóng ánh mắt sang phải, chàng phát hiện có một điểm trắng lao vút như bay hướng thẳng đến đỉnh núi Thiên Trụ.

La Như Long lo lắng cho sự an nguy của La Như Vân, chàng tức tốc phóng người xuyên rừng lao đi.

Bên tai lại nghe giọng nói ban nãy gọi giật:

- Tiểu tử, ngươi làm gì vậy ? Trên quái xa lại có đại ma đầu đấy, muốn chết hả ?

La Như Long cả kinh dừng lại, thầm nghĩ:

"Sao ? Trong quái xa có đại ma đầu ư ?".

Chàng nghiến răng quyết liều một phen, phóng người đi như tia chớp thẳng về hướng chiếc quái xa, trong đầu trỗi lên ý niệm :

"Linh muội muội có nói, tử sinh do mệnh, phú quý tại thiên. Giờ ta không ra tay thì đợi thời cơ nào nữa ?"

Chương 4: Giây phút nguy nan

La Như Long cho rằng hiện tại bọn ma vương ngầm hộ tống theo quái xa đã lao đầu tử chiến với những cao thủ phái Vũ Đương. Đây là thời cơ chàng hằng mong đợi, không thể bỏ qua. Nếu không thì chàng mạo hiểm để đến Vũ Đương này làm gì ?

Tuy khi chàng vừa phóng người lao đi, tuy sợ vị cao nhân ngầm gọi lại nhưng lại sợ thời cơ hiếm có này mất đi, nên chàng không kịp suy nghĩ nữa.

Hằn sâu ý niệm:

"Một mang phước, hai rước họa", bởi thế La Như Long kiên quyết bám theo chiếc quái xa.

Vì chàng đã biết trong quái xa đó có đại ma đầu, bởi thế phải vô cùng thận trọng, nhẹ nhàng luồn lách trong rừng cây bóng tối, không hề phát ra một tiếng động.

Chiếc quái xa lao đi như đạn vút kia bất chợt dừng phắt lại.

Nơi nó dừng bánh chính là đỉnh núi Thiên Trụ, điểm mà La Như Long đã dự định đặt chân đến.

Chiếc quái xa dừng ở chỗ đó, hẳn cũng có cùng mục đích như La Như Long, lên cao để quan sát rõ tình hình.

Chàng cũng đã đến nơi, vì sợ ngọn ma đăng biến đổi màu sắc bất chừng có thể giết người trong nháy mắt, bởi vậy chàng ẩn mình trên cây cổ thụ dày đặc lá, phóng tầm mắt quan sát địa thế xung quanh.

Trên đỉnh Thiên Trụ này, có vẻn vẹn ba tòa Kim điện, từ nóc điện cho đến bờ tường khung cửa, đều gắn bằng kim loại, ánh sáng phát tỏa lên trong màn đêm đen tối.

Phía trước Kim điện có một tảng đá bằng phẳng vuống vắn độ hai trượng. Lúc này chiếc quái xa dừng ngay trên đó.

Bên trái và phía sau của Kim điện có rải rác những cây tùng cổ, La Như Long ẩn mình trên một cây tùng. Nhìn về hướng Đông, dòng Hán giang vỗ sóng bạt ngàn. Trông về hướng Tây, toàn bộ khung cảnh ở Vũ Đương đều lọt vào tầm mắt.

Đỉnh Thiên Trụ này chỉ có một con đường bằng đá có từng cấp để lên xuống, còn chung quanh toàn là rừng cây bát ngát và triền dốc cheo leo hiểm trở.

Lúc này, phía dưới vọng lên tiếng la ó chém giết nhau kinh hoàng. Có những ngọn lửa vụt lên ngút trời. Vô số bóng người lao vùn vụt, xông xả vào chém giết nhau.

Tiếng gươm giáo giao nhau, tiếng la ó, tiếng rú ... tạo thành một chuỗi âm thanh thật kinh hoàng.

Phái Vũ Đương hôm nay ắt khó bảo toàn được cơ nghiệp, thoát khỏi vận kiếp tang thương.

Thấy đương trường đầy thảm khốc, La Như Long sục sôi lửa hận thù, đôi mắt đỏ rực, chàng quay sang nhìn chằm chằm đến chiếc quái xa.

Bức rèm trước cửa quái xa vẫn cuốn lên như khi nãy, hướng quay về phía Vũ Đương. Có lẽ lão đại ma đầu cũng đang quan sát đấu trường khốc liệt.

Mười hai ả bạch y thiếu nữ hộ tống theo quái xa, giờ lại tụ tập ở phía trước, hình như cuộc tử chiến đẫm máu đã làm họ tập trung chú ý.

La Như Long nhìn đến phía sau gọng xe, La Như Vân vẫn cúi đầu ngồi bất động.

Đây là một cơ hội tốt để ra tay sao ? ... Chàng không do dự nữa. Ra tay lần này nếu không đoạt được bảo vật, cũng quyết cứu bằng được La Như Vân rồi hãy tính.

Nghĩ đến đây chàng nhẹ nhàng đáp người xuống đất.

La Như Long chưa dám tiếp cận ngay quái xa.

Bước đầu tiên, chàng tiến hành theo như Hách Linh Châu nói về góc "Tử giác".

Nhận định chính xác vị trí của quái xa, chàng nhấc gót bước sang bên tả bảy bước dài.

Dừng lại ở điểm này, nằm đúng ngay một đường thẳng chiếu từ góc đỉnh ngọn ma đăng và góc bên.

La Như Long quay nghiêng người, quan sát ánh sáng từ ngọn bạch đăng phát ra.

Không sai, quả nhiên không sai. Ánh sáng đó chiếu không đến người chàng.

Cách xác định góc "Tử giác" đã được chứng thực, La Như Long hiện một nụ cười trên môi, bèn chuẩn bị tiến đến quái xa ...

Rất bất ngờ, từ trong quái xa có giọng nói như chuông vỗ:

- Bất hảo, có âm thanh gì ?

Nghe tiếng quát, La Như Long hết cả hồn, liền búng người vọt lên trên cây cổ thụ.

Còn chưa hoàn hồn, thấy đám bạch y thiếu nữ quay phắt người lại, ngạc nhiên thốt lên:

- Chuyện gì vậy lão bà ?

Giọng nói trong quái xa tiếp vọng ra :

- Ta phát giác dường như có người ở phía sau ?

- Vậy hả ? ...

Cả bọn cùng sửng sốt kêu lên làm cho La Như Long càng thêm hồi hộp lo sợ.

- Bọn ngươi rảo quanh xem cho ta !

- Dạ ! ...

Mười hai bạch y thiếu nữ lập tức phân bủa ra tứ phía lùng xục ...

La Như Long nín cả thở không đám động đậy.

Không biết là do chàng ẩn nấp tài tình ? Hay bọn thiếu nữ đó ham để tâm đến đấu trường khốc liệt ? Mười hai thiếu nữ sục sạo quanh chỗ chàng ẩn nấp, nhưng vẫn không hề phát hiện ra.

Đám thiếu nữ cùng trở về chỗ cũ, một giọng lanh lảnh vang lên:

- Chắc lão bà nghe nhầm đấy ?

Nữ ma ở trong quái xa cũng mê hoặc kêu lên:

- Ta nghe nhầm à ?

Chợt nhiên bà ta như nghĩ đến điều gì, nói tiếp:

- Tên tiểu tử sau xe thế nào rồi ?

Một ả thiếu nữ chỉ đến La Như Vân, trả lời:

- Nó vẫn ngồi sau kìa !

- Đem nó đến trước này !

Có ba thiếu nữ tức tốc vòng lui phía sau, lanh tay lẹ chân đưa La Như Vân trước quái xa, chàng ta trong tình trạng hôn mê.

Nữ ma đầu nhấn giọng:

- Giải huyệt đạo cho nó rồi cho uống "Hoàn hồn đơn" để tỉnh lại sau đó hãy tính !

Một thiếu nữ đưa tay nhận lấy viên đơn hoàn từ trong quái xa đưa ra. Ả giải huyệt đạo cho La Như Vân, rồi bỏ viên dược hoàn trong miệng chàng.

La Như Long thấy vậy trong lòng mừng vui, thầm nghĩ:

"Ô, tốt ! Ta sốt ruột vì muốn cứu gấp ca ca, giờ ca ca hồi tỉnh lại rồi, ta đỡ phần lo lắng.".

Chú mắt nhìn La Như Vân ngồi trên mặt đất, tay chân co duỗi, miệng hít thở những hơi dài. La Như Long lại nghĩ:

"Bây giờ ta đỡ lo cho ca ca, chỉ việc quyết tâm đoạt được bảo vật rồi nhanh chóng rời khỏi nơi này.".

Đang lúc chưa nghĩ ra kế sách, chàng thấy La Như Vân đã tỉnh lại hoàn toàn, lững thững đứng dậy, hai mắt tròn xoe ngơ ngác nhìn chiếc quái xa, rồi ngoái sang nhìn đám thiếu nữ, nét mặt hoang mang thờ thẩn.

Ả thiếu nữ đứng bên cạnh chợt cất giọng:

- Lão bà, nó tỉnh rồi, còn gì nữa không?

Nữ ma đầu cười hung dữ:

- Không ! Không ! Rất an toàn rồi !

La Như Long ngớ người, suy nghĩ:

"An toàn ? An toàn gì nhỉ ?".

Có một điều nữa làm chàng ngạc nhiên, là La Như Vân sau khi tỉnh lại nét mặt cứ ngơ ngác không nói năng gì. Chàng nghi hoặc thầm nghĩ:

"Lẽ nào họ đã dùng trò gì đối với ca ca, khiến thần trí ca ca đờ đẫn thế ?".

Dòng suy nghĩ chưa dứt, bỗng nghe một thiếu nữ nói giọng kinh ngạc:

- Lão bà, trận chiến này hao binh tổn tướng hơn so với ở Thiếu Lâm tự, tình hình song phương căng thẳng, lão ba sao không đích thân xuống để giải quyết tình thế ?

La Như Long phóng ánh mắt theo hướng thành trì Vũ Đương sơn chìm ngập trong cuộc tử sát khốc liệt. .... Lời nói của ả thiếu nữ quả không sai, phía Vũ Đương có nhiều cao thủ hỗ trợ, quyết tâm chiến đấu đến cùng, bọn ma vương nếu thắng được cũng phải hao tổn thực lực nghiêm trọng.

La Như Long sực nghĩ một điều :

"Ta muốn nữ ma đầu kia xuống ngay đương trường tiếp chiến, lúc đó khỏi lo sợ gì nữa.".

Lòng chàng cũng mang nỗi hổ thẹn:"Ta có ý nghĩ như vậy cũng thấp hèn ... Nhưng bà ta thính lực như thần, ta biết làm sao hơn?".

Đang lúc phân vân, từ trong quái xa lại phá lên tiếng cười ghê rợn:

- Ta đích thân trợ chiến ư ? Bất tất ! Bất tất ! Theo ta thấy, độ nửa khắc nữa thắng bại sẽ phân rõ ! Ha ... ha ... ha ...

La Như Long nghe vậy lo lắng:

"Chỉ nửa thời khắc thôi ư ? Như vậy ta không còn thời gian để do dự nữa !".

Ả thiếu nữ có đề xuất khi nãy tỏ vẻ không tin:

- Lão bà, làm sao chỉ nửa thời khắc sẽ phân định thắng bại được?

Bà ta lớn tiếng:

- Ngươi nhìn kỹ kìa, không thấy "Lục Âm chưởng" của Bạch Nựu và "Huyết Quang chưởng" của Hắc Hựu đã thi triển, chưởng chiêu ầm ầm như bão táp đó hả, ai dám địch nổi được?

Ả thiếu nữ im bặt, ngưng thần quan sát cuộc hỗn chiến.

Rất kỳ quặc là La Như Vân vẫn đứng thẩn thờ, đã không nói cũng không thừa cơ hội đó mà hành động. Chàng cũng bước đến nhìn xuống đấu trường.

La Như Long thấy vậy phân vân không hiểu. Lúc này chàng bèn quyết định:

"Đúng lúc phải hành động rồi, không thể chậm trễ !".

Chàng biết rằng nữ ma kia một mực không lộ diện. Đồng thời công lực bà ta phi phàm, tuyệt tục, chỉ nghe đến tiếng cười của bà ta đủ chứng thực là đã đạt đến trăm năm nội lực.

Bởi vậy nếu hành động không thận trọng, lỡ bị bà ta phát giác nhất định sẽ mất mạng ngay.

Từ trên cây, La Như Long đáp xuống đất nhẹ hơn một chiếc lá rơi, xác định vị trí chính xác để đứng.

Giờ chỉ có nghiêng mình tiến đến và đề phòng ngọn ma đăng biến đổi màu bất ngờ.

Chàng nghiêng người, từng bước từng bước đi ngang, tiến lần theo phía trái.

Mới nhích được mấy bước, bỗng nghe có tiếng vọng lên từ trong quái xa :

- Lạ thật ! Ta nghe có tiếng bước chân tiến đến từ phía sau !

La Như Long giật mình dừng lại, trống ngực đánh thình thịch, nghĩ thầm:

"Nhảy lên nhảy xuống phí thời gian không nói, nếu không thận trọng làm gây tiếng động thì càng nguy. Giả như đám thiếu nữ vào đây lùng sục, ta lánh mình cũng không muộn !".

Chàng đang ngưng thần theo dõi, một thiếu nữ lại lên tiếng :

- Lão bà, cuộc tử chiến ở dưới đó căng thẳng, để bọn tiện nữ quan sát tận tường.

Lão nghĩ xem, ai dám cả gan bén mảng đến đây ? Nếu lão không an tâm, chỉ cần đưa tay phải lên là ngọn hồng đăng phát sáng, vậy lo gì nữa ?

Miệng nói nhưng đôi mắt ả thiếu nữ không rời khỏi cuộc bạo chiến.

Nữ ma đầu cười cuồng vọng:

- Nha đầu không nghe sai bảo hả ? Được rồi, ta sẽ cho hồng đăng phát sáng !

Vừa ngưng giọng, ánh sáng hồng lập tức tỏa rực lên.

La Như Long lúc này chỉ cách chiếc xe độ năm trượng, nếu chàng không đứng ngay góc "Tử giác", ắt đã bỏ mạng tại trận rồi.

Chàng đứng nghiêng người, thấy chung quanh toàn cả màu hồng ghê rợn.

Đối phương không động tĩnh gì, chàng bắt đầu thận trọng tiến dần dần đến, trong lòng thầm nghĩ:

"Như vậy cũng tốt, bọn ngươi bật ngọn hồng đăng lên, cứ ngỡ rằng không có ai dám bén mảng đến, đây là một cơ hội tốt để ta hành động!".

Tuy góc "Tử giác" hẹp, La Như Long phải nghiêng mình để tiến lên, nhưng khinh công thân pháp của chàng không phải tầm thường, chàng lướt nhẹ như làn gió đến sát chiếc xe và cúi xuống rồi chui vào dưới gầm xe.

La Như Long vô cùng hồi hộp, tim như muốn bay ra khỏi lồng ngực. Biết rằng lúc này như vào miệng hổ, nguy hiểm như ngàn cân kẽ tóc, nếu không thận trọng, trên có nữ ma đầu, phía trước có đám thiếu nữ, hậu quả xảy ra sẽ không lường được.

Chàng án tay trước ngực, hít thở mấy hơi sâu để lấy lại bình tĩnh, đôi mắt đảo quanh nhìn tứ phía.

Gầm xe rộng độ năm xích, dài chín xích, là một nơi rất an toàn vì ngọn hồng đăng ở trên đỉnh xe không thể chiếu thấu được.

Hai bên là bốn bánh sắt, chàng nhìn đến phía trước thấy toàn những đôi chân của đám thiếu nữ, còn phía sau là rừng tùng cổ.

Quan sát tình hình xong, La Như Long nảy ra ý định :

"Lỡ ra bị bại lộ chỉ có một con đường thoát là vụt người biến nhanh về phía trước.".

Vì cách trước xe độ năm xích là con đường xuống núi, dù sao cũng an toàn hơn so với vượt khoảng trống cả năm trượng phía sau.

Dự định xong, chàng nhìn ngược lên xe, thấy không có gì khác lạ. Linh muội nói chỉ cần chui vào đây tức sẽ rõ. Vậy vật kỳ bảo đó như thế nào ?

Chàng quay đầu nhìn kỹ từng cái, thầm nghĩ:
"Thôi rồi, ta mắc lừa !".

Dưới gầm xe không có gì khác ngoài hai trục ngang và một trục dọc.

Dù cảm thấy thất vọng nhưng chàng vẫn không nản chí, đôi mắt mở to để ý kỹ mọi cái.

Bốn chiếc bánh sắt trơ trơ ở đó không có gì đáng tìm, cần chú ý nhất là ba chiếc trục. Sợ dùng mắt tìm không ăn chắc, chàng phải dùng tay lần tìm.

Hai trục ngang được sờ tìm kỹ, vẫn không có gì khác lạ.

Giờ chỉ còn trục dọc, La Như Long vừa sờ mó vừa suy nghĩ:

"Bốn chiếc bánh sắt kia tại sao lại tự động chạy được? Sự huyền diệu của nó ở chỗ nào chứ ? Ta phải tìm cho ra mới được!".

Bỗng có giọng gọi từ phía trước:

- Lão bà xem kìa, toán người bao vây Hắc Bạch Mẫu Đơn, có phải là mấy hòa thượng không?

Trong quái xa, giọng cười man rợ cất lên:

- Không sai ! Chính là mấy tên trọc đầu của Thiếu Lâm tự còn sót lại, bọn nó chưa lo thân nổi lại dám cả gan đến Vũ Đương trợ chiến. Ha ... ha ... ha ... chẳng sao, độc chưởng của Hắc Bạch Mẫu Đơn sẽ đánh tan thây chúng nó. Ha ... ha ... ha ...

Giọng cười đắc chí đó làm cho La Như Long phập phồng lo sợ.

Bất chợt thoáng qua một tiếng động nhỏ, ngọn hồng đăng vụt tắt, bạch đăng lại phát sáng.

Ánh sáng ngọn bạch đăng tỏa chiếu, làm thân hình chàng lộ rõ hơn.

Bây giờ chàng lấy lại bình tĩnh, dời ánh mắt quan sát đến trục dọc, thận trọng sờ tìm.

Lần đến khoảng giữa trục, chàng bỗng phát hiện khác lạ, liền ngừng tay và tập trung ánh mắt nhìn kỹ.

Đoạn giữa trục này lại có một thanh trụ thiết, xuyên thẳng lên trên gầm xe.

Nguyên nhân vì sao cỗ xe tự động chạy được có lẽ bắt nguồn từ thanh trụ thiết này.

Bây giờ La Như Long không cần tìm tiếp nữa, vì có một vật là lạ làm chàng tập trung chú ý.

Đó là chỗ tiếp giáp của thanh trụ thiệt, vào đoạn giữa của trục dọc, đáng lẽ phải làm bằng vòng sắt để giữ cố định, nhưng ở đây lại không phải.

Vật này mới nhìn thoáng qua nó hoàn toàn giống như sắt, nhưng sờ tay vào thì có sự khác biệt, nó không thô thiển như sắt mà lại mìn mịn giống như da bò.

Vật này đường kính độ bảy thốn, trên lớn dưới nhỏ, hình bán nguyệt, trên đầu có vòng, chính vòng đó đã bao lấy một đầu trụ thiết.

Vậy ... đây là vật gì ?

Chẳng lẽ nó chính là vật kỳ bảo đã từng làm cho võ lâm bao phen biến loạn ?

Trên thực tế, những vật đã gọi là kỳ bảo, nó có hào quang tỏa sáng và rất hiếm thấy trên thế gian, đâu thể như vật không đáng để mắt tới này.

Nhưng cũng thật kỳ quái, dưới gầm xe chẳng có gì đáng chú ý ngoài vật đó cả.

Qua thoáng phân vân, La Như Long đưa tay cầm nó gỡ nhẹ ...

Không thể xem thường được, nó được gắn cố định trên trục xe, chàng gỡ cũng chẳng hề nhích động.

Ngước mắt thăm dò tình hình phía trước, thấy đám thiếu nữ vẫn ham quan sát đấu trường, chàng nghiến răng đu người sát trên gầm xe.

La Như Long nghĩ rằng như vậy khó bị đối phương phát giác hơn, muốn gỡ vật đó cũng thuận tay hơn.

Thời gian không đợi chờ, chàng biết rằng nếu cuộc hỗn chiến dưới chân núi kết thúc, khi đó chàng dù có mọc ba đầu sáu tay e rằng cũng khó rời khỏi đây an toàn. Giờ phải ra tay ngay lập tức, bất kể thành hay bại ...

Thoáng nghĩ đến đó, chàng nghiến răng vận lực vào tay phải, gỡ mạnh ...

"Cạch" một tiếng, vật đó nhích động.

Chỉ một tiếng nhỏ như vậy đã làm chàng hết hồn nghe tiếng sấm bên tai.

La Như Long vội rụt tay lại không dám làm tiếp. Nguyên do vì không những đã gây tiếng động, mà bốn bánh xe bất ngờ tự động lăn về phía trước mấy xích.

- Gì quỷ quái thế này ?

Trong quái xa, một giọng nói the thé vang lên.

Đám thiếu nữ cũng phát giác ra chiếc xe có sự quái lạ. Nghe giọng nữ ma đầu kinh ngạc thốt lên, cả mười hai thiếu nữ lập tức quay lại.

Một thiếu nữ hốt hoảng la lên:

- Lão bà, nếu lão di động xe sẽ lùa bọn tiểu nữ xuống núi mất ?

Lúc này La Như Long hồi hộp nín cả thờ, bất ngờ thân quái xa bỗng rung mạnh, lão ma đầu hình như đã đứng dậy, quát lớn:

- Lui xem người nào đến sau xe ?

Mười hai thiếu nữ cũng ứng thanh, ngóng đầu nhìn về phía sau, ngơ ngác lắc đầu trả lời:

- Sau xe ... không có người !

- Dưới gầm xe sao ?

La Như Long mất hết hy vọng, ngầm vận lực tụ ở tay phải, nghiến răng thầm nghĩ:

"Ta nếu bị bại lộ, đến khi chết cũng kéo theo vài mạng. Ai thò đầu vào sẽ lãnh chưởng ngay !".

Lập tức có ba cái đầu ló vào từ phía sau, ba thiếu nữ này hình như không ngờ rằng có người ẩn nấp sát gầm xe. Trong lúc đang đảo mắt nhìn, La Như Long liền dựng hữu chưởng tống ra. Chưởng "Thiên Vương Thác Tháp" này rất mãnh liệt, ba thiếu nữ chưa thấy rõ thực hư, bất ngờ bị chưởng lực áp đến ngay đầu, cả ba đều bay bổng ra xa ngoài mấy trượng.

Đám thiếu nữ còn lại kinh ngạc hét lên, tiếp bốn cái đầu xuất hiện ở khoảng giữa bánh xe bên phải.

La Như Long tiếp tục thêm một chưởng như sóng thần khởi dậy, bốn thiếu nữ thất thanh kêu lên bay ngược người về phía sau.

Bỗng "thịch" một tiếng, tiếng cười hung dữ cất lên từ sau quái xa :

- Ha ... ha ... ha ...! Thì ra là một tên nhóc ! Chui ra, chui ra ! Lão bà sẽ tặng cho một chưởng "Huyết Quang" để chầu Diêm Vương.

Một luồng chưởng phòng màu hồng cuồn cuộn ập tới.

Chỉ nghe tiếng cười ghê rợn đó, La Như Long đã biết được người nào ở phía sau, chàng định xuất chưởng nghênh tiếp một chiêu, nhưng chưởng lực của đối phương áp đến rất nhanh, chỉ trong nháy mắt đã đến sát bên người.

Trốn cũng không thoát, tránh cũng không có đường, chàng chỉ biết đu ép sát trên gầm xe. Chưởng của đối phương đánh trúng ngay nền phía dưới người chàng.

Ầm !

Một tiếng nổ cả màng tai, đá bay tung tóe, chàng rát đau cả người.

Có tiếng cười lanh lảnh cất lên ở một bên:

- Lão bà bồi thêm cho nó một chưởng nữa là xong.

Nữ ma đầu cười cuồng vọng, một luồng kình lực tiếp vù vù bạt đến.

La Như Long gan lớn bằng trời cũng không dám đỡ lấy chiêu đó. Ban nãy chàng dự định phóng về phía trước để tẩu thoát, nhưng tình thế đã biến đổi. Chàng cho rằng dù vọt ra được trước xe để xuống núi cũng khó thoát khỏi cái chết, chi bằng quyết sinh tử cùng chiếc quái xa này ?

Chiếc quái xa này bị hủy hoại, ngọn ma đăng sát nhân sẽ tiêu tan, giảm đi được phần thảm họa cho võ lâm, như vậy không có ích lợi hay sao ?

Ý niệm biến chuyển, La Như Long liền dùng tay gỡ mạnh vật hình bán nguyệt đó.

Đúng lúc này, luồng chưởng phong của nữ ma đầu đã đánh thốc mạnh đến, chiếc quái xa bị chưởng lực tống liền phóng ào như bay về phía trước.

Cự ly chỉ mấy xích quá ngắn, trong chớp mắt chiếc xe đã đến dốc núi. Khi nữ ma đầu phát giác ra thì không thể trở tay ngăn cản kịp.

Chiếc quái xa nghiêng bánh đổ ầm xuống núi, bốn bánh quay tít giữa khoảng không. La Như Long nhắm nghiền mắt lại, trong lòng trỗi lên ý niệm:

"Chết rồi ! Chết rồi ! Mục đích của ta cũng đã đạt được rồi !".

Tiếng gió táp vù vù bên tai chàng. "Bình" một tiếng nổ lớn, La Như Long cũng mất đi trí giác từ đó người chàng như cánh diều đứt dây rơi thẳng xuống núi ...

Chương 5: Âm điện thái cực đồ

Rơi từ độ cao cả ngàn trượng, La Như Long nghĩ rằng sẽ chết, không mong một chút may mắn nào sống còn.

Qua tiếng nổ vang đó, thần trí chàng cũng tan biến theo. Trong giây phút này chàng không hề vướng bịu, cũng không đau khổ, chàng giống như cánh chim giữa bầu trời hư vô, cứ bay đi ... bay mãi ...

Thời gian trải qua không biết bao lâu ...

Bỗng La Như Long cảm thấy mỏi mệt, cũng có phần đói, cơn đói khát làm cho miệng lưỡi khô buốt. Chàng quờ quạng trong cơn mê man:

Tiếng kêu giống như lời cầu khẩn thoát ra khỏi miệng, chàng cảm thấy từ trong cõi vô minh, có một vật gì mềm mềm để lên trên miệng chàng, từng giọt từng giọt nước mát dịu như cam lộ thấm nhuận cổ họng rồi lan vào trong cơ thể ...

Cũng không biết những giọt nước này từ đâu đưa đến, chàng lúc này như một đứa hài nhi đang hấp thụ dòng sữa ngọt ngào ...

Đến lúc cảm thấy đủ rồi, chàng dừng uống, thân mình trở lại bất động.

Trong lúc bất động, cái vật kia cũng nhích ra khỏi miệng chàng. Vật đó rời khỏi miệng là chàng thoáng hồi tỉnh lại, đôi mắt hé mở.

Bất chợt có ánh sáng chóa đập vào mắt khiến chàng phải nhắm lại.

Tuy trong thoáng mở mắt La Như Long không thấy được vật gì, nhưng trong đầu lại hiện lên ý nghĩ kỳ lại:

"Sao ? Ta không chết ư ?".

Đang trong mê hoặc, bên tai lại nghe văng vẳng:

- Tiểu tử, ngươi tỉnh rồi à ?

Chàng thoáng phân vân:

"Tiểu tử ? Người nào gọi ta tiểu tử nhỉ ? Giọng đó sao quen quen, hình như đã nghe ở đâu rồi ?".

La Như Long ngạc nhiên choàng mở mắt ra ... ánh mắt tiếp xúc rõ người và cảnh vật chung quanh.

Nơi đây là một hang thạch động, La Như Long đang nằm ngửa trong hang động này.

Bên cạnh chàng có một lão nhân đang ngồi, râu tóc bạc trắng, mình vận chiếc áo màu nâu. Có phải lão này vừa qua ở Trầm Gia Loan đã hiển lộ chiêu thuật tuyệt thế kỳ công làm cho sáu cao thủ hắc đạo bị một phen kinh hoảng không ?

Nghe giọng nói của lão ta vừa rồi, giống như giọng nói chàng nghe ở trong rừng, vậy cùng một người hay sao ?

La Như Long thoáng cơn đại nạn, vào nằm được trong hang động này, như vậy rõ ràng đã được lão ta cứu lấy. Ân đức này quả thực lớn lao như trời biển.

Nghĩ đến những điều đó, chàng bèn chống tay định ngồi dậy.

Mới nhích người cử động, La Như Long cảm thấy toàn thân đau buốt rã rời.

Chàng nghiến răng cố nén cơn đau, ngước ánh mắt nhìn lão nhân đang mỉm cười, từ tốn nói:

- Lão tiền bối, ân đức của lão quá lớn, vãn bối biết làm sao để báo đáp được.

Lão ta vẫn ngồi như lần ở Trầm Gia Loan, đôi mắt hơi khép, miệng hiện nụ chàng, nghe chàng nói vậy liền lắc đầu tiếp lời:

- Ngươi không nên nói điều đó, cứ nằm nghỉ đi.

Rồi lão chuyển giọng :

- Người thoát khỏi cái chết từ "Huyết Quang chưởng" quả là đại phúc. Ba ngày nay ta đã tống khử nhiệt độc ở trong cơ thể ngươi ra, cố gắng độ ba ngày nữa để ngươi trở lại bình phục hoàn toàn rồi rời khỏi hang này.

La Như Long kinh ngạc :

- Vãn bối bất tỉnh nhân sự đã ba ngày rồi sao ? Lão tiền bối, đây là nơi nào ?

Lão nhân tóc bạc cười ha hả:

- Hảo, hảo, trước tiên ta cho ngươi xem thành tích của ngươi rồi nói sau !

Vừa nói, lão vừa đưa tay đỡ chàng dậy và dìu ra cửa động, chỉ xuống núi nói:

- Ngươi nhìn dưới đó sẽ rõ mọi chuyện.

La Như Long nhìn xuống, ở khoảng đất trống dưới núi, chiếc quái xa vỡ mục nằm ở đó.

Thoạt thấy chiếc quái xa, chàng biết rằng mình bây giờ còn nằm ở ngọn núi Thiên Trụ. Nhớ lại những chuyện đã xảy ra, chàng đưa mắt nhìn về hướng Vũ Đương ...

Toàn bộ thành trì Vũ Đương đều trùm lên một màu xám nghịt, bảy mươi hai tòa điện nguy nga giờ chỉ còn lại tám tòa, nhưng tường vách cũng sụp đổ tiêu điều.

Đường đường một đại môn phái, lại bị bọn ma đầu hủy diệt trong khoảnh khắc.

Nhưng lạ thật, ở đó vẫn có đến cả đám người lố nhố, hình như họ đang tu chỉnh lại cơ ngơi sau cơn họa biến.

Không để La Như Long xem lâu, lão nhân tóc bạc dìu chàng vào trong động, mỉm cười nói:

- Không nên luyến tiếc cho Vũ Đương làm gì, không quá một năm nữa nó sẽ rạng rỡ huy hoàng lại như xưa. Tuy nhiên ... sử sách Vũ Đương đã bị một vết nhục !

La Như Long phân vân hỏi:

- Lão tiền bối, có phải người của Vũ Đương bị giết sạch, giờ có băng đảng khác đứng ra sáng lập môn phái không ?

Lão nhân tóc bạc thoáng đổi nét mặt, đáp lời:

- Theo lão hũ thấy, những người Vũ Đương sống sót không là bao, ôi ... Tên Linh Tước đạo nhân từng tự xưng là chưởng môn phái Vũ Đương đó, ngươi cũng thấy mặt rồi chứ ?

La Như Long chợt trầm tư, lại nghĩ về chiếc quái xa vỡ tung nằm ở dưới núi, nói:

- Lão tiền bối, quái xa tiêu tan, ngọn "Tam sắc đăng" không còn nữa, những nhân vật phía bạch đạo hợp lực nhau lại, bọn ma đạo đó làm sao tồn tại được ?

Lão tóc bạc nghe vậy liền cất lên một tràng cười :

- Ha ha ! Ngươi cho rằng chiếc quái xa đó tiêu hủy, trong võ lâm sẽ không còn quái xa và ngọn "Tam sắc đăng" khác hả ?

Tiếng cười lão ta làm cho chàng như chìm ngập trong sương mù dày đặc, chàng mở tròn đôi mắt ngạc nhiên hỏi:

- Không phải vậy sao ?

Lão nhân tóc bạc vẫn cang giọng cười :

- Tiểu tử, ngươi quá tự tin rồi. Lão hủ bảo đảm với ngươi, nội nửa tháng trở lại, trên Trung Nguyên lại xuất hiện một quái xa khác, vẫn có ngọn "Tam sắc đăng" sát nhân đó.

Ngươi tin không ?

La Như Long chưa tin hẳn, lẩm bẩm:

- Điều này ... sao có thể như vậy được ? ...

Lão nhân tóc bạc chuyển giọng nói nghiêm túc:

- Tiểu tử, cũng không trách chi, ngươi có cùng suy nghĩ như mọi người, cho rằng ngọn ma đăng sát nhân đó là một ngọn đăng thần bí phải không ?

Chàng lặng người không trả lời, lão ta nói tiếp :

- Nhầm rồi ! Ta nói cho ngươi biết, ngọn ma đăng đó chính là một loại võ công, công phu của nó giết chết người, hiểu không ?

La Như Long nhíu mày lẩm bẩm:

- Đó là võ công ư ? Sao lại biến đổi màu, lúc màu hồng, lúc màu xanh, lúc màu trắng. Ngọn hồng đăng giết chết người trong nháy mắt, không ai chống cự nổi, đó là võ công gì ?

Lão nhân tóc bạc mỉm cười :

- Nói về võ học vô cùng sâu rộng, người đời đâu hiểu thấu đáo được ? Ngọn hồng đăng trên quái xa đó chính là "Huyết chưởng" mà ngươi nếm. Duy có một điều khác là "Huyết chưởng" phát qua ngọn đăng được tỏa ra một vùng rộng và uy lực cũng tăng gấp bội lần.

Nghe giải thích vậy, La Như Long có phần tin, chàng bèn hỏi tiếp:

- Ngọn mê hồn đăng màu lục đó cũng chính là "Lục âm chưởng" hay sao ?

- Đúng vậy ! Còn ngọn bạch đăng đó là ánh sáng vốn có của nó, bởi vậy không giết chết người !

Nói đến lục đăng, La Như Long sực nhớ đến La Như Vân, liền hỏi:

- Lão tiền bối, lão là người chứng kiến hiện trường, vậy ca ca của vãn bối bị nữ ma làm thần trí mê loạn, không biết bây giờ ở đâu ?Lão nhân tóc bạc than nhẹ:

- Đi rồi, ta thấy nó cùng đi với bọn ma đầu. Theo ta nghĩ, có khả năng nó không nguy hiểm đến tính mạng, không khéo lại có điều tốt gì cũng nên !

- Điều tốt ? Điều tốt gì ?

Chàng ngạc nhiên thốt lên.

Lão tóc bạc hình như không tiện nói ra, lão chỉ mỉm cười ngồi vậy.

La Như Long không nỡ hỏi nữa, bèn chuyển sang vấn đề khác:

- Kiến thức của lão vô cùng uyên bác, lão có biết người bị "Lục âm chưởng" làm mê hồn, có phương pháp gì để họ khôi phục lại được không ?

Lão ta lắc đầu :

- Đối với "Lục âm chưởng", lão hủ biết không nhiều, đây cũng là nguyên nhân làm ta không dám tiếp cận quái xa. Ta nghĩ rằng, nữ ma đầu Miêu Cương đó có thể chế ra được thuốc để giải, đúng không ?

La Như Long buồn buồn than:

- Phụ mẫu tôi chết rồi, ca ca bị bọn ma nữ làm mê hồn và bắt đi, còn lại một mình tôi bây giờ biết làm sao đây ?

Nghĩ đến cảnh trường tang thương, đôi nhãn châu chàng ngấn lệ ...

Nhìn nét mặt La Như Long âm thầm đau khổ, lão ta cũng không nén được nỗi lòng, cố gượng cười để cởi mở lòng chàng :

- Ngươi việc gì phải tự khổ đến mình. Ngươi dám mạo hiểm lao vào quái xa đó có phải là tìm vật kỳ bảo võ lâm không ?

Nghe nhắc đến hai chữ "kỳ bảo", La Như Long ngỡ ngàng lắc đầu nói:

- Lão tiền bối chớ cười, vãn bối tuổi trẻ khí thịnh, hành sự lỗ mãng, vãn bối mắc lừa rồi !

- Mắc lừa ư ?

Lão ta ngạc nhiên hỏi tiếp:

- Ngươi mắc lừa gì ? Lẽ nào ngươi không phát giác ra được bảo vật đó ?

La Như Long lắc đầu hận giọng :

- Tin nhảm ! Tin nhảm ! Tin đồn chiếc quáix a có kỳ bảo hoàn toàn là chuyện hoang đường.

- Sao lại khẳng định vậy ?

La Như Long trả lời:

- Không đúng hay sao ? Không giấu gì lão, vãn bối mang nặng mối huyết thù, liều mình tiếp cận đến quái xa cũng là vì vật kỳ bảo đó. Rồi kết quả chẳng được gì, chính vãn bối tin nghe tin đồn nhảm làm khổ lấy thân. Biết bao nhiêu người chết một cách oan uổng cũng vì tin điều này !

Lão nhân tóc bạc cười lớn:

- Nghe nói vậy, lão hủ đến Trung Nguyên lần này cũng là vì tin nhảm đó lôi cuốn cả ?

Lão tóc bạc này có ân cứu mạng đối với La Như Long, về lai lịch lão ta chàng không hề biết. Chàng nhớ khi ở tửu lầu Trầm Gia Loan, cả gần một trăm thực khách cũng không ai rõ được danh hiệu của lão ta.

Lão ta nói đến Trung Nguyên này, rõ ràng lão không phải ở Trung Nguyên, vậy ở nơi nào ?

Đối với lão nhân này, La Như Long ngưỡng mộ, công lực sở học của lão chàng đã từng chứng kiến được. Nay chàng cô độc một mình, nếu được lão chân truyền hẳn không phải là điều tốt sao ?

Đã mấy lần muốn nói ra, nhưng La Như Long cứ ngập ngừng không nói được. Nếu làm vậy cũng quá tùy tiện, vì ít nhất cũng phải biết rõ về lão.

Chàng tiếp hỏi lời khi nãy của lão:

- Sao ? Lão đến Vũ Đương sơn cũng là vì kỳ bảo đó ư ?

- Không sai !

La Như Long gượng cười:

- Vãn bối vì vậy mà suýt bỏ mạng, lão nên tin đó là một lời đồn nhảm đi !

- Không ! Đó không phải là tin nhảm !

- Không phải hả ? Lão cũng tin đó là thật hả ?

- Đương nhiên là thật !

- Lão cũng tin vật kỳ bảo võ lâm ở dưới gầm quái xa ư ?

- Đúng vậy !- Lão tiền bối, lão nên tin vãn bối, thực ra dưới gầm quái xa đó không có vật gì cả !

Lão nhân tóc bạc lắc đầu tiếp lời:

- Nhầm rồi ! Theo lão hủ biết, dưới gầm quái xa thực sự có vật kỳ bảo đó. Ngươi nghĩ xem, ta niên kỷ lớn thế này rồi, lại bị một tin nhảm làm mê hoặc ư ?

Rồi lão cười nói tiếp :

- Chỉ là vật đó không đáng để mắt tới, nếu vậy ngươi nhìn nhầm đấy !

- Vật lão nói đó có phải hình bán nguyệt không ?

- Đúng vậy ! Đó chính là kỳ bảo mà người trong võ lâm khó cầu được !

- Ai da ...

La Như Long kêu một tiếng, liền chồm người đứng dậy, cơn đau trong người cũng biến mất.

Lão nhân tóc bạc bất ngờ thấy vậy vội đưa tay ấn lấy vai chàng mỉm cười hỏi:

- Làm gì vậy ? Ngươi muốn làm gì vậy ?

Chàng níu lấy tay áo lão, nói vội:

- Lão tiền bối, lão giúp đưa vãn bối xuống chiếc quái xa, vãn bối muốn tìm vật kỳ bảo đó.

- Chậm rồi ! Đã ba ngày rồi, đến không kịp nữa.

La Như Long nghe vậy rã rời chân tay, cơn đau trong người càng tê tái, đứng cũng không vững, chếch choáng dựa vào vách đá, nói giọng đau buồn:

- Trong ba ngày này đã có người đến chiếc quái xa để tìm lục rồi ư ?

- Khi quái xa đó vỡ tung, người ta liền đến đó ngay !

- Xin lão nói rõ, đó là những người nào ?

Trong nỗi thất vọng, chàng cũng cố hỏi tận tường.

Lão nhân tóc bạc trả lời:

- Nhiều lắm ! Nhiều lắm ! Ngoài cả trăm tay ma đầu Miêu Cương ra, nhân vật trong hắc bạch đạo võ lâm nghe tin cũng tìm đến, cả thẩy không dưới hai trăm người.

La Như Long buông giọng than dài:

- Như vậy La Như Long này vô phúc mất đi kỳ bảo, hết hy vọng rồi !

- A, tên ngươi là La Như Long hả ?

Rồi lão mỉm cười nói tiếp :

- Giờ ta hỏi ngươi, tin về vật kỳ bảo có phải là tin nhảm không ? Ngươi cũng có hiểu biết chứ ?

Chàng cúi đầu lặng yên không nói.

Lão nhân tóc bạc cất giọng cười sang sảng, lấy từ trong người ra một vật bỏ vào tay chàng nói:

- Ngươi xem đây là thứ gì ?

La Như Long thẩn thờ nhìn xuống ...

Ánh mắt vừa bắt gặp vật đó, bật chợt mặt rạng rỡ lên đầy nỗi vui mừng xen lẫn kinh ngạc. Vật nằm ở trong tay chàng chính là vật hình bán nguyệt ...

La Như Long như không tin vào mắt, và tin thần chấn động, chàng nhoài người vào lòng lão, vui mừng nói:

- Ôi ... đa tạ ông trời ! Vật này cuối cùng được nằm vào tay lão. Lão nói xem đây chính là vật kỳ bảo võ lâm hay sao ?

Lão ta cười hiền hòa:

- Đúng vậy ! Lão hủ tóc bạc đến thế này rồi lại còn nói dối ngươi nữa sao ?

La Như Long càng mừng rỡ, đôi mắt tròn xoe chăm nhìn vật trong tay, nhưng vẫn lắc đầu không hiểu:

- Lão tiền bối, đây là vật gì ? Nó có diệu dụng như thế nào ?

Lão nhân tóc bạc cười ha hả, dùng hai ngón tay kẹp vật đó lên, đưa qua đưa về trước mặt chàng, hỏi:

- Ngươi nhìn xem nó giống cái gì ?

Chàng ngơ ngác nói:

- Giống gì à ? Nó đầu to đuôi nhỏ, không giống vầng trăng khuyết, cũng không giống lưỡi liềm ... ?

Lão nhân tóc bạc tiếp lời:

- Không giống gì cả sao ? Ta hỏi ngươi, ngươi đã thấy "Thái cực đồ" chưa ? Vật này có giống "âm diện" (mặt âm) của "Thái cực đồ" không ?

Lời giải thích đó như đã khởi múi, La Như Long bèn gật đầu cười lớn:

- Không sai ! Không sai ! Trên đầu của nó có lỗ tròn, chính là âm diện "Thái cực đồ".

Chàng sực nghĩ lại:

- "Thái cực đồ" này chỉ có âm diện, không có dương diện hả ?

Lão nhân tóc bạc khẳng định:

- Có !

- Nó ở đâu ?

- Ở trên một hòn đảo lẻ loi không có ai, thuộc Nam Hải !

- Trên đảo đó không có ai cả à ?

- Có, chỉ một người !

- Chỉ có một người thôi ư ? Vậy dương diện "Thái cực đồ" nằm ở trong tay vị đó hả ?

- Đúng vậy !

- Lão tiền bối, người đó là ai ?

- Liệt Hỏa Thần Quân.

- Liệt Hỏa Thần Quân ... ?

La Như Long không lạ lùng đối với danh hiệu đó. Sau khi kinh ngạc thốt lên, chàng lắc đầu nói:

- Liệt Hỏa Thần Quân là một đại ma đầu giết người không nháy mắt, dương diện "Thái cực đồ" lọt vào trong tay lão ta, ai dám đến đó để tranh đoạt được ?

Thần sắc của lão nhân tóc bạc thoạt biến đổi. La Như Long không phát hiện ra, lão ta cũng im lặng không nói.

Bầu không khí trong hang trở nên tĩnh mịch !

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau