KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 96 - Chương 100

Quyển 1 - Chương 96: Tâm ngạo

Lục Thất gật đầu, lướt mắt nhìn thấy chung quanh đều là rừng trúc, hắn khoát tay ra hiệu cho đội ngũ ngừng lại, lệnh cho bốn gã truyền lệnh binh tiến vào rừng trúc ở bên trái xem xét, truyền lệnh binh lĩnh mệnh đi, một lát sau trở về báo cáo không có vấn đề, Lục Thất hạ lệnh vào rừng trúc nghỉ tạm, nhóm binh dũng vừa nghe liền chen chúc vào rừng trúc, đoạn đường này không có một lời oán trách hoàn toàn đều nhờ vào tác dụng của tiền, nếu không đã xôn xao oán thán cả một đám rồi.

Lục Thất không dám sơ suất, tự mình đi kiểm tra xe hàng, thấy không có tổn hao gì mới yên tâm, một mình hắn đứng canh gác trên đại đạo, nhóm binh dũng nhìn thấy không đành lòng, hơn hai mươi người đi ra muốn thay Lục Thất trực thủ, lại bị Lục Thất mỉm cười cự tuyệt, bảo nhóm binh dũng đều trở về, cho phép ngủ trưa một lát, nhóm binh dũng cảm động trở về rừng trúc, có hỏa đầu quân bắt đầu chôn nồi nấu cơm.

Dưới ánh nắng chói chan trực thủ, Lục Thất ngồi trên mui xe hàng cao cao, hắn thỉnh thoảng dõi mắt nhìn bốn phía, có lúc cũng tự hỏi sự thần kỳ của thuật luyện khí, trước kia thuật luyện khí mang đến cho hắn tai thính mắt tinh, hiện tại lại là nóng lạnh bất xâm, nhưng bất kể hắn có cảm giác đường đi của Tử Hỏa khí trong cơ thể thế nào chăng nữa, cũng không phát hiện ra lực lượng công kích thần kỳ gì cả, mà trên sách trúc chỉ có pháp môn tu luyện, không có phương pháp điều khiển.

Nghĩ không thông không nhất thiết phải chui vào ngõ cụt, có lẽ công phu thâm hậu phải thuận theo tự nhiên mà thấu hiểu. Lúc binh dũng gọi hắn dùng cơm, Lục Thất chợt nghe thấy tiếng bánh xe lăn và tiếng vó ngựa đang tiếp cận, hắn cảnh giác quát ra lệnh binh lính tập hợp kết trận phòng thủ, nhóm binh dũng cuống quít chạy ra rừng trúc kết trận bảo vệ xe hàng.

Một lát sau có hơn hai mươi kỵ, bảo hộ một chiếc kiệu xa hai ngựa kéo xuất hiện trong tầm mắt Lục Thất, Lục Thất nhìn kỹ sau mới phân phó hủy trận, nhóm binh dũng nghi hoặc trở về trong rừng trúc dùng cơm, hóa ra Lục Thất nhìn thấy rõ mặc trên thân hai mươi kỵ là trang phục Giáp vệ của quan phủ, Giáp vệ là thị vệ của quan lớn, trong quân đội Chủ tướng đều có Giáp vệ riêng, Lục Thất không muốn bởi vì kết trận khí thế hùng hổ đối lập, mà rước lấy phiền toái.

Rất nhanh xe và ngựa đã đi đến gần bên xe hàng, Lục Thất ngồi cao trên trần xe yên lặng nhìn, chợt đoàn xe dừng lại, một tên Giáp vệ đi cạnh kiệu xa hô lớn nói:
- Lục huyện úy, mời tới đây một chút.

Lục Thất sửng sốt trên mặt hiện ra vẻ ngạc nhiên, không thể nào ngờ được những người này nhận biết mình, hắn cảnh giác quét mắt nhìn qua, phi thân nhảy xuống xe đi đến kiệu xa, mắt nhìn gã Giáp vệ đã gọi hắn kia, gã Giáp vệ kia hơn ba mươi tuổi, mặt tròn mày rậm mắt to, nhìn chung là rất xa lạ.

Khi cách kiệu xa còn có ba thước, cửa kiệu xa bất chợt mở ra một thiếu nữ vận lục y bước xuống, dung mạo thuần khiết mỹ lệ.

- Thất ca ca.

- Tiểu Nghiên.

Lục Thất mạnh mẽ đi lên trước mấy bước, ngạc nhiên mừng rỡ nhỉn tiểu muội, hóa ra trong kiệu xa chính là muội muội của hắn.

- Thất ca ca.
Tiểu Nghiên lại thân thiết mềm mại hô một tiếng, một đôi mắt đẹp vui sướng nhìn Lục Thất.

Lục Thất khựng lại, nghe tiếng gọi mà mũi hắn đau xót, nước mắt chực rơi, hắn cố nén chua xót, ôn hòa nói:
- Tiểu Nghiên, muội sao lại đến nơi này.

- Thất ca ca, muội và tiểu thư muốn đi kinh thành thăm người thân, lúc đi, thì nghe Vương đại nhân đến tiễn nói qua, Thất ca ca hôm nay áp tải lương thuế đi Trì Châu, cho nên tiểu muội mới có thể tại nơi này gặp được Thất ca ca đấy.
Tiểu Nghiên dịu dàng nói.

Lục Thất vừa nghe trái tim cả kinh, thất thanh nói:
- Muội muốn đi kinh thành.

- Đúng vậy, Thất ca ca, xin Thất ca ca thay Tiểu Nghiên vấn an mẫu thân, thăm hỏi huynh tẩu.
Tiểu Nghiên dịu dàng nói.

Lòng Lục Thất có hơi rối loạn, hắn lo lắng gấp gáp suy nghĩ một chút, ôn hòa nói:
- Tiểu Nghiên, Thất ca có mấy câu muốn nói riêng với muội, muội có thể tới đây một lát không?

Tiểu Nghiên sửng sốt chần chờ:
- Tiểu Nghiên, đi đi.
Trong kiệu xa truyền đến một giọng nữ dịu dàng.

Tiểu Nghiên lúc này mới đi về phía Lục Thất, Lục Thất vì Tứ tiểu thư Tiêu phủ thông tình đạt lý mà cảm động, nghiêm nghị chắp tay thi lễ nói:
- Đa tạ Tứ tiểu thư.

Tạ ơn xong liền cùng tiểu muội đi ra ngoài mười thước, Lục Thất ôn hòa nói:
- Tiểu Nghiên, muội đi kinh thành thăm thân sao?

- Là sinh mẫu của Vinh đại nhân bệnh nặng, tiểu thư thân là nàng dâu tương lai cần phải đi thăm bệnh săn sóc.
Tiểu Nghiên mềm mại giải thích.

Lục Thất do dự một chút, ôn hòa nói:
- Tiểu Nghiên, muội có thể đáp ứng Thất ca một việc không?

- Là việc gì? Thất ca ca huynh nói đi.
Tiểu Nghiên dịu dàng nói.

Lục Thất nghiêm mặt nói:- Thất ca muốn muội đáp ứng trong vòng ba năm, cố hết sức duy trì sự hoàn bích của thiếu nữ.

Mặt Tiểu Nghiên ửng hồng, thẹn thùng lấy làm lạ hỏi:
- Thất ca ca, huynh sao lại nói chuyện này nha.

Lục Thất nghiêm mặt nói:
- Việc Thất ca ca nói muội có thể đáp ứng hay không?

Tiểu Nghiên chần chờ một chút, ngượng ngùng gật đầu, Lục Thất nhẹ nhàng thở ra, ôn hòa nói:
- Thất ca biết Tiêu tứ tiểu thư đối xử với muội rất tốt, nhưng muội về sau cũng phải tự mình bảo trọng nhiều đấy.

- Cảm ơn Thất ca ca.
Tiểu Nghiên dịu dàng nói.

Kiệu xa bên kia, Tiêu tứ tiểu thư ngồi trong xe thanh âm mềm nhẹ hỏi:
- Đường Cửu, theo ngươi vị Lục huyện úy này là người thế nào?

Giáp vệ vừa rồi lên tiếng gọi Lục Thất thấp giọng nói:
- Hồi tiểu thư, Lục huyện úy hẳn không phải là vật trong ao.

- Ồ, ngươi là căn cứ theo biểu hiện gần đây của Huyện úy, mà nói đấy sao?
Tiêu tứ tiểu thư dịu dàng hỏi.

- Đó chỉ là một mặt rất nhỏ, tiểu nhân nói hắn không phải vật trong ao, là chỉ thực lực bản thân hắn.
Giáp vệ Đường Cửu hạ giọng nói.

- Thực lực? Võ đạo của hắn còn cao hơn ngươi sao?
Tiêu tứ tiểu thư hoài nghi.

- Võ đạo nông sâu phải thử sức mới biết, là tiểu nhân thấy hắn dưới ánh nắng mặt trời chói chan lại không hề có vẻ nóng nực, ngược lại tạo cho người ta một loại cảm giác lạnh lẽo, điều này nói rõ nếu không phải trên người hắn mang dị bảo, chính là có tu luyện qua một loại dị công nào đó.
Giáp vệ Đường Cửu thấp giọng giải thích.

- Tu luyện dị công?

- Đúng vậy, tiểu thư, người luyện võ tu luyện dị công cực kỳ lợi hại, tu luyện tới cảnh giới cao thâm có thể cách vật giết người trong vô hình, tuy nhiên vị Lục huyện úy này tuổi còn rất trẻ, dị công nhiều lắm cũng chỉ mới nhập môn, ngày sau nếu tu luyện được thâm sâu nhất định không phải là vật trong ao.Giáp vệ Đường Cửu thấp giọng giải thích.

- Đường Cửu, ngươi cũng có dị công à?

- Hồi tiểu thư, tiểu nhân không có, nhưng tiểu nhân có một vị sư bá tu luyện dị công, nhập môn dị công rất khó, tu luyện tiến cảnh cũng chậm, giai đoạn đầu tu luyện cần phải dùng ít nhất hai ba mươi năm thời gian.
Giáp vệ Đường Cửu thấp giọng giải thích.

- Vậy thì có tác dụng gì? Chờ đến khi tu được thâm sâu người cũng đã già nua rồi.
Tiêu tứ tiểu thư khinh thường nói.

- Tiểu thư nghĩ như vậy là sai rồi, người tu luyện dị công thành công khi trăm tuổi dáng vẻ vẫn như tráng niên, sư bá của tiểu nhân năm nay tám mươi hai, năm năm trước tiểu nhân may mắn được gặp qua một lần, trông chẳng khác một vị văn sĩ trung niên ba bảy ba tám tuổi, hơn nữa người tu luyện dị công thời kỳ đầu không có đại dụng, nhưng lại được lợi trợ giúp tăng trưởng ngoại công, lực tai mắt cũng sẽ tăng gấp bội, độ nhanh nhẹn của cơ thể cũng sẽ linh hoạt kinh người, then chốt thắng bại trong đọ sức võ đạo, kỳ thực chính là chiếm được tiên cơ.
Giáp vệ Đường Cửu thấp giọng giải thích.

- Cho nên ngươi tự xưng là Điện Kiếm Đường Cửu.

- Đúng vậy, kiếm của tiểu nhân chính là lấy tốc độ thắng nhân.
Đường Cửu không chút khiêm tốn nói.

- Thực lực của ngươi rất mạnh, chờ đến kinh thành rồi ta sẽ đề cử cho ngươi nhập sĩ.
Tiêu tứ tiểu thư dịu dàng hứa hẹn.

- Đa tạ tiểu thư, tiểu nhân vĩnh viễn ghi nhớ đại ân của tiểu thư.
Đường Cửu cung kính nói.

- Người ngươi nên tạ ơn nhất chính là lão tổng quản đấy, nếu không có lão tổng quản giới thiệu, Tiêu phủ chắc hẳn sẽ không cho ngươi nhập môn đâu.
Tiêu tứ tiểu thư dịu dàng nói.

- Điều này tiểu nhân biết được, lão tổng quản là đường thái gia của tiểu nhân, ân huệ của lão nhân gia, tiểu nhân chỉ có thể ghi ở trong lòng.
Đường Cửu cung kính nói.

Đang nói giữa chừng thì Tiểu Nghiên đã trở lại, Tiểu Nghiên xoay người lại cùng ca ca vẫy tay từ biệt, sau khi lên xe đội ngũ xe và ngựa liền chạy về phía trước, nhìn đoàn người ngựa đã đi xa, Lục Thất thẫn thờ trong lòng có vài phần vui mừng.

Trong kiệu xa, Tiêu tứ tiểu thư dịu dàng nói:
- Tiểu Nghiên, ca ca ngươi nói gì với ngươi?

Tiểu Nghiên ngượng ngập nói:
- Tiểu thư, ca nô tì nói mấy lời quan tâm nô tì thôi, còn nói rằng nô tì tuổi còn nhỏ, muốn nô tì đáp ứng huynh ấy trong vòng ba năm không được hầu hạ Vinh đại nhân, nô tì đã đáp ứng rồi.

Trong xe trầm mặc một hồi, Tiêu tứ tiểu thư dịu dàng nói:
- Vị ca ca này của ngươi tâm khí cũng thật cao ngạo, ta thành toàn cho yêu cầu của hắn, sang năm xuất giá rồi sẽ không để ngươi hầu phòng cho Vinh công tử.

- Nô tì tạ ơn tiểu thư.
Tiểu Nghiên cảm kích nói.

- Còn ngươi nữa tiểu Đạm, ta đã đáp ứng một việc cho Tiểu Nghiên rồi, ngươi cũng nói ra một việc đi.
Tiêu tứ tiểu thư dịu dàng nói.

- Tiểu thư đối với nô tì ơn trạch sâu nặng, nô tì không có sở cầu gì.
Trong xe vang lên một giọng nữ mềm mại khác, là một thiếp thân nô tì khác của Tiêu tứ tiểu thư.

Nhóm binh dũng sau khi ngủ trưa một canh giờ, mỗi người tinh thần phấn chấn lên đường, bọn họ đối với vị Lục đại nhân khoan dung nghiêm khắc vừa phải này vô cùng tâm phục, trăm chúng một lòng thoải mái hăng hái mà đi.

Lại đi một mạch hơn năm mươi dặm tiến vào ranh giới huyện Quý trì, cách thành Trì Châu còn có hơn hai mươi dặm, đây là đoạn đường nguy hiểm nhất phải vượt qua, dọc trên đường đi chưa gặp phải phỉ đội tập kích quả là chuyện may mắn.

Giữa lúc đội xe tốc hành tiến lên trước, mắt thấy sắc trời sắp tối rồi, đến thành Trì Châu rất có thể sẽ không vào được thành, Triệu chấp sự có kinh nghiệm, nói cho Lục Thất không cần phải gấp, đoàn xe đưa lương ngân cho dù có nửa đêm chạy tới, cửa thành cũng sẽ mở ra cho vào, bằng không lỡ như đoàn xe ở ngoài cửa thành xảy ra chuyện gì, đó chính là trách nhiệm của quan viên Trì Châu

Quyển 1 - Chương 97: Quan và phỉ

Lục Thất nghe xong không còn nóng lòng nữa, vừa lúc có hai gã truyền lệnh binh dò đường vòng trở về, một người bẩm báo nói:
- Đại nhân, nửa dặm phía trước có một tửu quán trà điếm, thuộc hạ thấy trong đó có rất nhiều thương khách dừng chân, không phát hiện có gì khác thường.

Lục Thất gật đầu, phân phó mọi người mau đi tới phía trước bổ sung nước nghỉ ngơi một lát, nhóm binh dũng lặn lội đường dài vừa nóng lại mệt, nghe xong mỗi người liền hăng hái chạy lên trước, rất nhanh đã tới trà điếm theo lời truyền lệnh binh.

Lục Thất ở trên ngựa quan sát, trà điếm là một gian trúc bồng lớn xây dựa vào núi, trong trúc bồng rộng mở có hơn ba mươi người ngồi trên ghế trúc uống rượu dùng trà, xem cách ăn mặc đều là thương nhân nghèo khổ vân du tứ phương.

Nhóm binh dũng vừa trông thấy trúc bồng, lại ngửi được mùi rượu lập tức chen chúc nhào tới trúc bồng, Lục Thất chợt khoát tay chặn lại, Đỗ Dũng thấy lập tức quát to:
- Xếp thành hàng.

Nhóm binh dũng cả kinh, cuống quít lui trở về phía sau xếp thành đội hình, không ai dám lao tới trúc bồng nữa.

Lục Thất lãnh đạm nhìn trúc bồng, không khí trong trúc bồng vốn rất náo nhiệt nháy mắt trở nên yên lặng, hơn ba mươi người vẻ mặt ngạc nhiên nhìn ra bên ngoài, đại khái là kỳ quái khi thấy đột nhiên tới một chi binh dũng quân.

- Cung tiễn thủ, nhắm trúc bồng.
Sau khi Lục Thất quan sát xong bỗng nhiên hạ lệnh, binh dũng cung tiễn thủ lập tức mỗi người rút cung cài tên nhắm vào người bên trong trúc bồng, người trong trúc bồng kinh hoảng nhìn bên ngoài.

- Muốn mạng thì lập tức đi ra, nằm úp sấp tứ chi mở rộng, bằng không giết ngay.
Lục Thất lạnh lùng nói.

- Tất cả đi ra nằm xuống.
Đỗ Mãnh quát lớn, gã không biết Lục Thất vì sao làm vậy, nhưng đã có mệnh lệnh gã nhất định phải phối hợp chấp hành.

Người bên trong trúc bồng kinh hoảng nhìn nhau, nhưng không có ai đồng ý đi ra.

- Bắn tên.
Mười giây sau Lục Thất hung ác hạ lệnh, hơn ba mươi mũi tên ứng tiếng mà phóng, bên trong trúc bồng kinh loạn một đoàn, rất nhiều người bắt lấy ghế trúc ngăn đỡ.

- Ngừng.
Lục Thất lại hạ lệnh, nhóm cung tiễn thủ nâng cung ngừng bắn.

- Không muốn chết thì lập tức đi ra nằm sấp.
Lục Thất lại lạnh giọng cảnh cáo, tốp mưa tên đầu tiên chỉ làm bị thương sáu bảy người, không người nào trúng tên bỏ mình.

- Quan gia, chúng ta đều là thương nhân vân du tứ phương, đều là lương dân mà.
Có một hán tử kinh hoảng hô lớn.

- Thật vậy sao, đều là lương dân, đã vậy tại sao không tuân theo quan mệnh đi ra nằm sấp.
Lục Thất lạnh lùng nói.

Người trong trúc bồng nhìn nhau, một đám kinh sợ không thể làm gì khác hơn là đi ra ngoài nằm sấp trên mặt đất, Lục Thất mệnh lệnh toàn bộ bắt chéo hai tay sau lưng rồi trói lại, ba mươi bảy người uốn éo lăn đầy đất.

Lục Thất xuống ngựa đi vào trúc bồng, ánh mắt quét một vòng, mười mấy người cùng vào cũng nghi hoặc nhìn, lại nghe Lục Thất lãnh đạm nói:
- Đem rượu đều thu thập đến đây.

Nhóm binh dũng một hồi bận rộn xách hơn mười trúc dũng đựng rượu mang đến, Lục Thất vươn tay lần lượt bóc ra lớp giấy niêm phong ngửi mùi, từ trong số đó lựa ra một phần ba để qua một bên, sau đó phân phó nói:
- Những cái này đem ra bên ngoài cho các huynh đệ giải khát, nhớ kỹ, chỉ cho phép dùng ống trúc của mình hứng uống.
Nhóm binh dũng lĩnh mệnh đem ra bên ngoài.

- Căn dặn các huynh đệ không được rối loạn quân trận, nghiêm mật tập trung quan sát rừng trúc hai bên.
Lục Thất lại phân phó nói, binh dũng mang rượu đáp một tiếng.

Vương Đạo đi đến trước số rượu Lục Thất đã lựa ra, xách lên một vò hít hà, kinh ngạc nói:
- Đại nhân, trong rượu này có phải đã hạ túy tiên tán hay không?

Lục Thất khen ngợi gật đầu, Đỗ Mãnh vừa nghe kinh ngạc nói:
- Túy tiên tán, cái gì là túy tiên tán?

Vương Đạo buông vò rượu xuống, ôn tồn nói:
- Túy tiên tán là một loại mê dược, khi chưng cất rượu thì thêm vào trong rượu, để cho ngấm chừng nửa năm sẽ trở thành túy tiên tửu, loại túy tiên tửu này uống vào không đến một hai khắc tất sẽ say ngã, rượu này duy có một sơ hở đó là có mùi trúc đắng.

Đỗ Mãnh ồ một tiếng, nói:
- Ta nhớ kê minh mê dược vô sắc vô vị, những người này sao không dùng thứ đó?Vương Đạo cười nói:
- Kê minh mê dược phải dùng tức thời mới được, thế thì rất khó làm cho người ta mắc mưu, mà túy tiên tán là được bảo lưu trường kỳ trong rượu có nê phong, đa số người uống rượu vừa nhìn nê phong biết ngay là rượu lâu năm, rượu lâu năm rất dễ làm cho người ta mắc lừa đấy.

Đỗ Mạnh ồ một tiếng, nhìn về phía Lục Thất khó hiểu nói:
- Đại nhân, ngài làm sao nhìn ra được đám người này là đạo tặc?

Lục Thất ôn hòa nói:
- Là do quan sát mà biết đấy, lương dân gặp quan binh sẽ có vẻ mặt nao núng, mà những người này khi gặp chúng ta chỉ có phản ứng kinh ngạc.

Đỗ Mãnh ngẩn ra, suy nghĩ một chút nói:
- Đại nhân, phương pháp quan sát này quá chủ quan rồi, nếu chẳng may bọn họ không phải đạo tặc chẳng phải là phiền phức rồi.

Lục Thất nghe xong nghi hoặc cũng không tức giận, lạnh nhạt nói:
- Chẳng phải ta đã cho bọn họ hai cơ hội rồi sao, bởi vậy mặc kệ bọn họ là phỉ hay là dân, chỉ cần không ra ngoài ta sẽ tiếp tục hạ lệnh bắn chết, xem người khác khóc, dù sao vẫn tốt hơn nhìn người một nhà khóc mà.

Đỗ Mãnh giật mình ngơ ngác chăm chú nhìn Lục Thất, Lục Thất cười với gã, ôn tồn nói:
- Có đôi lúc, ta là một con người kiên quyết không chịu thiệt đấy. Đi, mang cái tên đã lên tiếng nói chuyện vào đây.
Đỗ Mãnh cả kinh vội lên tiếng trả lời đi ra ngoài.

Đỗ Mãnh vừa đi, Vương Đạo thấp giọng nói:
- Đại nhân, theo thuộc hạ quan sát những người này có cái gì đó kỳ quái.

Lục Thất nhìn y một cái, cười nhạt nói:
- Thế đạo này hạng người nào mà không có.

Vương Đạo ồ một tiếng rồi im lặng, rất nhanh gã hán tử đã lên tiếng nói bị Đỗ Mãnh đẩy đi vào.

- Quỳ xuống.
Đỗ Mãnh oai nghiêm quát, gã hán tử vậy mà mặt lạnh không thèm để ý.

- Thôi đi, cứ để gã đứng.
Lục Thất thản nhiên nói, hán tử lạnh lẽo liếc nhìn Lục Thất một cái.

- Nghe đây, hiện tại ta là quan ngươi là phỉ, nếu ta muốn một đao chém ngươi thì cũng là vì dân trừ hại.
Lục Thất lạnh giọng nói.
- Ngươi dựa vào cái gì vu oan ta là phỉ?
Hán tử chống chế cãi lại.

- Rất đơn giản, ta không dựa vào chứng cớ gì cả, chỉ bằng chính ngươi là một con cá trên tay ta, nếu ngươi muốn dông dài đạo lý gì đó, thì thật xin lỗi, ta không muốn nghe, ta có thể một đao chém xuống giải quyết hết thảy.
Lục Thất lạnh lùng nói.

Hán tử biến sắc, lạnh nhạt nói:
- Ngươi muốn thế nào?

Lục Thất lạnh nhạt nói:
- Rất đơn giản, ngươi là một con cá trong lưới ta, tuy nhiên cái thủy vực này cũng không phải của ta, bởi vậy ta không nhất thiết phải tận chức tận trách, các ngươi muốn mạng sống thì đem tiền đến chuộc, mỗi người mười lượng, giá trị của ngươi là bốn mươi lượng, tổng cộng bốn trăm lượng, ta lấy được bạc ngươi có thể tiếp tục làm sơn đại vương của ngươi, ta lấy không được bạc thì sẽ vì dân trừ hại.

Hán tử xanh cả mặt, chần chờ một chút mới lạnh nhạt nói:
- Ngươi nói thì phải giữ lời.

Lục Thất lạnh nhạt nói:
- Tin hay không là chuyện của ngươi, ngươi có thể không tin.

Da mặt hán tử khẽ nhăn một cái, lạnh nhạt nói:
- Trong ngực ta có hai mươi lượng vàng.
Đỗ Mãnh tiến lên moi ra hai kim đĩnh giá trị mười lượng, nâng đến trước mặt Lục Thất.

Lục Thất không tiếp nhận, lạnh nhạt nói:
- Để lại cho gã một đĩnh, một đĩnh khác ngươi cầm, sau khi đến Trì Châu đổi ra thành bạc, chia xuống cho các huynh đệ mỗi người ba lượng, số còn lại thì các ngươi và truyền lệnh binh phân ra.

Đỗ Mãnh ngẩn ra, vội nói:
- Ta ơn đại nhân.
Nói xong xoay người đem một kim đĩnh bỏ lại vào lồng ngực hán tử.

- Tốt lắm, các ngươi là lương dân, là bản quan đã hiểu lầm, thả gã ra đi.
Lục Thất cười nhạt nói xong, Đỗ Mãnh liền giải khai hai tay bắt chéo sau lưng hán tử.

Hán tử kinh ngạc nhìn Lục Thất, Lục Thất nhìn lại, cười nhạt nói:
- Sơn đại vương, chuyện hôm nay ta có khả năng đã quên, ngươi tốt nhất cũng nên quên đi.
Nói xong phất tay dẫn người đi ra trúc bồng, quát ra lệnh cho đoàn xe xuất phát.

Hán tử đi ra trúc bồng cởi bỏ dây thừng của ba người, có một người vội la lên:
- Đại nhân, gã họ Lục này quá ghê tởm, ngày mai chúng ta đi bắt gia hỏa này về lăng nhục đi.

- Câm miệng, người ta đã nhìn thấu chúng ta là quan quân, đã cố ý để lại mạng của chúng ta đấy.
Hán tử buồn bực quở trách.

Người nọ giật mình nói:
- Đại nhân, chúng ta không hoàn thành được nhiệm vụ thì làm sao giải thích đây? Tiền thù lao kia phải trao trả sao?

Hán tử lạnh nhạt nói:
- Giải thích thế nào, số vàng kia bị họ Lục lấy rồi, ta lấy cái gì trao trả, chuyện này dừng ở đây, chúng ta đi.

Khi hoa đăng treo lên, đoàn xe thuận lợi đến được thành Trì Châu, thành Trì Châu so với huyện thành Thạch Đại lớn hơn một tí, sau khi tiến vào là một con phố dài, phố phường hai khu Nam Bắc chỉnh tề. Triệu chấp sự lê thân thể mệt mỏi tiến hành giao nhận, Vương Đạo phụ trách tìm chỗ ở, hơn trăm binh dũng sau khi cơm nước xong xuôi tất cả đều đi ngủ, bởi vì Lục Thất không cho bọn họ ra ngoài và bài bạc.

Đi suốt một ngày đường, Lục Thất cũng không mệt mỏi, hắn đứng bên cửa sổ phòng trọ trông ra bên ngoài, nghĩ đến việc hôm nay gặp phỉ, hôm nay khi đi đến trúc bồng, dựa vào trực giác và kinh nghiệm thám mã, dễ dàng nhận ra ba mươi bảy người kia là quan binh, hơn nữa không phải quan binh thuộc thành, biểu tình kinh ngạc của những người đó, không che giấu được hơi thở quân doanh mà Lục Thất vốn rất quen thuộc.

Lục Thất biết Trì Châu nằm sát bên Đại Giang, là Giang Tả nơi xung yếu, là trọng địa quân sự cực kỳ trọng yếu, là vòng phòng ngự Đại Giang trọng yếu nhất của Đường quốc, vì vậy trú ở Lâm Giang Trì Châu có ba vạn thủy bộ đại quân, biên chế xưng Khang Hóa Tiết Độ Quân, nghe nói do Thứ sử Trì Châu Mã đại nhân kiêm lĩnh.

Sở dĩ Lục Thất buông tha cho ba mươi bảy quan binh đóng giả phỉ kia, là vì không muốn va chạm đến trú quân mà rước họa vào thân, hiện tại điều hắn đang suy ngẫm đó là ba mươi bảy tên phỉ binh kia xuất phát từ mục đích gì mà đóng giả phỉ, là cướp bóc thông thường, hay là có người sai khiến làm.

Xem tình huống thì giống như có người sai khiến, nguyên nhân là hai đĩnh vàng trên thân gã binh đầu kia, một quan binh bình thường đóng giả phỉ, vậy mà mang theo tiền tài lớn, tám phần là lâm thời bị người thu mua.

Quyển 1 - Chương 98: Xem tình thế

Tâm tình Lục Thất hơi nặng nề, trước là sự kiện cung nỏ ám sát, hiện tại lại có người ra số tiền lớn mướn quan binh đóng giả phỉ cướp bóc, xem ra là có người hận hắn thấu xương đây, nhưng kẻ mua người giết hắn có thể là ai chứ?

Kể từ khi đầu quân cho Vương chủ bộ, tuy rằng giữ được chức Huyện Úy hộ quân nắm thực quyền trong tay, nhưng cũng đồng thời chịu sự thù hận của rất nhiều kẻ địch, Triệu huyện úy, Ngưu huyện úy, Tôn huyện lệnh, thậm chí khả năng còn có Lôi huyện úy, hoàn cảnh vừa được vừa mất này thật khiến cho người ta đau đầu.

Lục Thất ngắm nhìn những ngọn đèn lốm đốm nơi xa, hắn biết rằng lúc này không có cách nào phản kích, hắn không có khả năng đi ám sát Ngưu huyện úy và Triệu huyện úy như đã giết chết Trần Hổ, hiện tại sách lược duy nhất chính là cẩn thận, khiêm tốn và lảng tránh, trên thực tế Vương chủ bộ đã chỉ điểm cho hắn, hơn nữa còn vì hắn mà sắp xếp chuyến đi kinh thành tạm lánh mũi nhọn này, hắn chỉ cần làm việc cẩn thận và an bài tốt cho người nhà là được.

Canh năm khi tiếng gà gáy đầu tiên cất lên, Lục Thất đang tọa tức quy nạp thần nguyên chậm rãi mở hai mắt, khí cảm của Tử Hỏa trong cơ thể dường như so với lúc mới luyện cường đại hơn một ít, tiến cảnh nhanh chóng như thế, khiến cho bản thân Lục Thất cũng cảm giác kỳ dị, sau khi đứng dậy lại luyện một canh giờ La Hán khí công, làm cho hắn vui sướng chính là La Hán khí công của hắn đã bước vào cảnh giới cửu trọng, đồng nghĩa với năng lực hộ thể của hắn đã càng trở nên mạnh mẽ.

Sáng sớm rửa mặt xong xuôi, cùng với nhóm binh dũng dùng cơm ở đại sảnh, Triệu chấp sự trải qua nửa đêm ngủ say sưa đã khôi phục lại tinh thần và thể lực, y đối với việc Lục Thất ở trong đại sảnh cùng binh dũng ăn cơm cảm thấy có chút không quen, nhìn Lục Thất không hề có tác phong quan liêu ngụm to ăn cơm thô dưa muối, Triệu chấp sự miễn cưỡng nuốt xuống một ít.

Sau khi ăn xong y theo quy củ, Lục Thất và Triệu chấp sự đi bái kiến Lục Sự Tham Quân lĩnh biên nhận, chính là để cho Lục Sự Tham Quân đóng dấu đại ấn đặc phát cho quan viên Ti Thương lên công văn.

Đi đến Bắc môn Châu nha để trình báo rồi, lại chờ mãi đến gần buổi trưa cũng không ai gọi bọn họ tiến kiến, trời nóng hừng hực Triệu chấp sự chờ đợi đến y phục ướt đẫm mồ hôi như tắm, lo lắng không biết làm sao, trái lại thần thái Lục Thất bình tĩnh, tay trái vịn nắm trường đao thản nhiên đứng lặng, một bộ dáng đợi bao lâu cũng không để ý.

Rốt cục, từ trong Châu nha đi ra một gã nha vệ, lạnh lùng bảo bọn họ đi vào. Vào Bắc môn gặp một bức bình phong, theo nha vệ vòng qua bức bình phong, tiến vào một đại sảnh rộng mở, nơi này hẳn là chánh đường Châu quan xử lý thẩm án kiện.

Trong đại đường ngay chính diện là một bàn xử án, ở trái phải trước bàn xử án hình chữ bát (八) đứng sáu gã Giáp vệ, một đám ưỡn ngực oai nghiêm mặt mày hung thần lạnh lẽo. Sau bàn xử án ngồi ngay ngắn một vị Đại lão gia mặc quan y màu lục nhạt, vị Đại lão gia kia có gương mặt gầy còm, đôi mắt ti hí dưới cằm một chòm râu dê, cả người lộ ra vẻ âm trầm.

Lục Thất vừa thấy trong lòng kinh ngạc, trận thế trong nội đường này bày ra là để tiếp kiến bọn họ, giống như xem bọn họ là phạm nhân muốn thẩm án vậy. Hắn thong dong tiến lên chắp tay ra mắt nói:
- Huyện Úy hộ quân huyện Thạch Đại Lục Thiên Phong gặp qua đại nhân.

Đại nhân ngồi sau bàn xử án lạnh lùng nhìn Lục Thất, khô khan nói:
- Ngươi chính là Huyện Úy hộ quân huyện Thạch Đại, trông thấy bản quan vì sao chỉ chắp tay ra mắt mà không bái.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Đại nhân, ta là Huyện Úy hộ quân huyện Thạch Đại, nhưng cũng là Trí Quả Giáo Úy quản lý Hưng Hóa quân, ấn theo chức vụ tại hạ phải nghe chỉ bảo của đại nhân, nhưng ấn theo phẩm giai tại hạ không dám làm trái quan chế.

Đại nhân sau bàn xử án ngẩn ra, ồ một tiếng gật đầu nói:
- Hóa ra ngươi là Trí Quả Giáo Úy trong quân, thất kính.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Trí Quả Giáo Úy là thân phận của tại hạ trong quân, tại địa phương ta chịu sự quản lý của đại nhân.

Đại nhân sau bàn xử án ừ một tiếng, lạnh nhạt nói:
- Ngươi cũng biết mình chịu sự quản lý của ta, cớ sao lại không biết quy củ?

Lục Thất nghe xong hiểu được cái gì là quy củ, chắp tay nói:
- Đại nhân, ta mới nhậm chức Huyện Úy hộ quân, chức trách là tiêu diệt phỉ và hộ tống, không thể tham dự chính vụ. Lần này chỉ là phụng mệnh, sự vụ cụ thể là do Triệu chấp sự đây làm chủ, nếu đại nhân muốn chỉ thị xuống một ít quy củ, có thể nói cho Triệu chấp sự quay về chuyển báo.

Đại nhân sau bàn xử án chau mày, Triệu chấp sự bước lên trước tiên bái rồi mới mở miệng nói:
- Hạ quan Hộ tào chấp sự bái kiến đại nhân.

Đại nhân sau bàn xử án liếc nhìn Triệu chấp sự một cái, lạnh nhạt nói:
- Triệu chấp sự, ngươi nên biết quy củ đi?

Triệu chấp sự vội nói:
- Hồi đại nhân, hạ quan cũng biết, chỉ có điều lúc đến Huyện thừa đại nhân không có giao phó cho hạ quan, quy củ kia có lẽ là để người khác tiến dâng ngài.Đại nhân sau bàn xử án ồ một tiếng, liếc mắt nhìn Lục Thất một cái, lạnh nhạt nói:
- Xem mặt mũi Lục đại nhân, bản quan tha cho ngươi lần này, mang lên đây.

Triệu chấp sự bước tới phía trước nâng lên công văn, đại nhân ngồi sau bàn lấy ấn đóng dấu. Thấy Triệu chấp sự cầm lại công văn rồi, Lục Thất chắp tay nói:
- Đa tạ đại nhân.

Đại nhân sau bàn xử án lạnh nhạt nói:
- Lục đại nhân khách khí rồi, bản quan còn có công vụ, không tiễn.

Lục Thất chấp tay thi lễ, xoay người cùng Triệu chấp sự rời khỏi Châu nha.

Ra đến bên ngoài Triệu chấp sự thở phào một hơi dài, cười khổ nói:
- Đại nhân, nếu không phải ngài là nhân vật có phẩm giai cao trong quân, cửa ải này nhất định là khó qua.

Lục Thất cười nhạt nói:
- Có cái gì khó qua, nếu gã không chịu đóng ấn, cùng lắm thì ta lệnh cho nhóm binh dũng đi về trước, sau đó ta lại cầm công văn ngồi lì ở trước cửa Châu nha chờ, ta không tin gã dám để cho ta chờ ở cửa lớn bảy tám ngày.

Triệu chấp sự ngẩn ra, cười nói:
- Nếu là đại nhân chặn cửa chờ dài lâu, gã quả thật sẽ không dám để mặc.

Lục Thất lắc đầu nói:
- Tuy nhiên chuyện này đã làm mất nhiều thời gian, hôm nay không trở về được rồi.

Triệu chấp sự cười nói:
- Không thể quay về vậy thì lưu lại một đêm, bây giờ hạ quan mời đại nhân đi Di Tình các thư giãn chút nhé.
Lục Thất ngẩn ra, lắc đầu nói:
- Không đi.

Triệu chấp sự ngẩn ra, cười nói:
- Chị em ở Di Tình các kiều mị động lòng người, đại nhân tới đây mà không ngắm qua một lần, thật là đáng tiếc đó.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Tự ngươi đi đi, ta luôn không thích những nơi phong nguyệt đó, chỉ thích ở nhà uy phong mà thôi.

Triệu chấp sự ngớ ra, trêu chọc cười nói:
- Tất nhiên là đại nhân không thích, vậy thì hạ quan tự mình đi thôi.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Ngươi đưa công văn cho ta, hiện tại ta tự mình trở về, ngày mai ngươi và binh dũng quân cùng nhau trở về.

Triệu chấp sự ngẩn ngơ, giật mình nói:
- Đại nhân muốn đi về trước báo cáo kết quả công tác sao?

Lục Thất lắc đầu nói:
- Không phải, ta lấy công văn là sợ ngươi làm thất lạc thôi, trở về rồi ta sẽ tránh trong nhà ở Vọng Giang Bảo nghỉ ngơi, chừng nào ngươi về đến huyện thành thì phái người báo cho ta biết, sau đó chúng ta cùng đi giao nộp.

Triệu chấp sự ồ một tiếng, trong lòng thả lỏng lấy ra công văn giao cho Lục Thất, Lục Thất cất kỹ công văn, mỉm cười nói:
- Tối nay ngươi có thể thoải mái phóng túng.
Nói xong xoay người đi, Triệu chấp sự nhìn theo bóng lưng của Lục Thất lắc đầu, một vẻ mặt không hiểu ra sao.

Lục Thất trở về khách điếm, nói gạt rằng đi làm việc tư nên rời đi trước, dặn dò Đỗ Mãnh và Vương Đạo ngày mai trở về phải cẩn thận, các huynh đệ muốn phóng túng có thể đi, nhưng tuyệt đối không cho phép say rượu sinh sự, Đỗ Mãnh và Vương Đạo cung kính lĩnh mệnh.

Lục Thất một mình cưỡi ngựa rời khỏi thành Trì Châu, hắn vội vã rời đi là vì ý thức được nguy cơ, ở Trì Châu lâu thêm một lúc nguy hiểm liền nhiều hơn một phần, mục tiêu của kẻ thù chủ yếu là hắn, nếu hắn cùng đi với binh dũng quân nhất định sẽ liên lụy đến binh dũng quân, trái lại binh dũng quân thong thả mà đi cũng sẽ khiến hắn lo lắng đề phòng, không bằng phủi mông chuồn mất, làm cho kẻ thù không kịp trù tính ra tay.

Tiếng vó ngựa vang lên có tiết tấu, Lục Thất rời khỏi thành Trì Châu cũng không gấp rút lên đường, hắn luôn trân trọng tọa kỵ, dưới ánh mặt trời chói chang mà điên cuồng phóng ngựa chắc chắn sẽ gây thương tổn đến quân mã, chỉ cần trước khi hoàng hôn buông xuống trở lại Vọng Giang Bảo là được, hai đêm kế hắn cũng sẽ ở tại Vọng Giang Bảo, quay về huyện thành có lẽ sẽ có phiền phức.

Thong thả đơn độc cưỡi ngựa, tâm tình Lục Thất cũng thả lỏng nhìn ngắm phong cảnh dọc đường, từ thuở bé cho đến trước khi trở thành quân nhân, hắn chưa bao giờ rời khỏi huyện Thạch Đại, thủy chung chỉ sinh hoạt trong phạm vi bên trong huyện thành, đến cả làng xã chung quanh ngoại thành cũng rất ít đi qua, thuở thiếu niên hắn chính là một người cá chậu chim lồng không biết sầu khổ, nếu không có sự sinh tồn tàn khốc trong quân doanh mài giũa, bây giờ hắn xác định là một nam nhân thành thật tuân thủ quy củ, không khác gì huynh trưởng, thậm chí tên đầu lĩnh du côn Trần Hổ kia cũng đều trở thành đại nhân vật.

Bất tri bất giác đã đi hai mươi dặm, Lục Thất nhìn thấy phía trước có một đội xe, là ba mươi kỵ hộ vệ hai chiếc kiệu xa tiến lên, xem chừng tựa hồ là nhân vật có thân phận quan gia.

Lục Thất giảm chậm tốc độ ngựa, cân nhắc là nên vội vã vượt qua, hay là chậm rãi vượt qua, nếu vội vã vượt qua, rất có thể sẽ rước lấy thị phi, mà chậm rãi vượt qua ít nhiều cũng có vẻ tôn trọng, bởi vì hiện tại hắn đang vận một thân Huyện úy quan y, làm việc không thể không tuân quan lễ.

Đang muốn giục ngựa chầm chậm đi qua, chợt nghe từ phía sau truyền đến tiếng vó ngựa hỗn loạn như sấm rền, Lục Thất vội xoay người nhìn lại, chỉ thấy ở phía sau ước chừng hai trăm thước có một đám người cưỡi ngựa phóng đến, thị lực hắn lợi hại, liếc mắt một cái liền thấy rõ là một đám binh lính, có chừng trăm kỵ mỗi người đều có võ trang đầy đủ.

Lục Thất cả kinh, không biết những quan binh này có phải là nhắm vào hắn mà tới hay không, chẳng qua hắn rõ ràng những quan binh này bất kể có nhắm vào hắn hay không, hắn cũng tuyệt đối không thể giao thủ, trăm kỵ quan binh hắn không cách nào giết sạch toàn bộ, để lọt một người cũng đủ để mang tai họa tới người.

Lục Thất quay đầu nhìn về đoàn xe phía trước, vội quất ngựa đuổi theo, tiếng vang đằng sau cũng gây kinh động đến đoàn xe, các hộ vệ đều quay đầu nhìn ra xa, Lục Thất quất ngựa tiến lên trước, thần thái thong dong không sợ hãi, tựa hồ không nghe thấy tiếng vó ngựa phía sau.

Quyển 1 - Chương 99: Trốn về

- Vị quan gia này, những người đang đến từ phía sau kia là người thế nào vậy?
Có một hộ vệ cao giọng hỏi Lục Thất.

- Không biết, có lẽ là đạo tặc đấy.
Thần thái Lục Thất thong dong thuận miệng nói.

- Không thể nào, tựa hồ là quan binh.
Gã hộ vệ kia sau khi nhìn thấy rõ thì hoài nghi nói.

- Không thể khinh thường, mọi người cẩn thận, không cho phép bọn họ tới gần chúng ta.

Có một đại hán dáng vẻ thủ lĩnh phát ra mệnh lệnh, hơn ba mươi hộ vệ rút ra trường đao, xem ra dù có là quan binh nếu đến gần đều sẽ lập tức giết chết bất luận tội, Lục Thất bình tĩnh vượt qua đoàn xe.

Hắn quất ngựa đi lên trước không quay đầu cũng không vội vã, hai tai tập trung lắng nghe động tĩnh sau lưng, nghe thấy tiếng vó ngựa hỗn loạn và tiếng quát lệnh phía sau, đoàn xe đúng như mong muốn của Lục Thất ràng buộc quan binh, đồng thời cũng chứng minh mục tiêu quan binh đuổi theo không phải là đoàn xe.

Lục Thất từ từ gia tốc, nhưng rất nhanh có tiếng vó ngựa từ đằng sau truyền tới, những quan binh này lại đuổi tới, hắn đành phải buồn bực quất ngựa phi nước đại, vốn nên thoải mái ngắm cảnh trở về, hiện tại lại không thể không trốn chạy dưới ánh nắng chói chang.

Lục Thất nghe được tiếng quát tháo từ phía sau ra lệnh cho hắn dừng lại, hắn bịt tai không thèm nghe tiếp tục chạy về phía trước, đến lúc này truy binh phía sau đã bị chọc tức bắt đầu dùng cung tiễn tiếp đón, hành vi động thủ này chẳng khác nào vạch trần ra, mục tiêu của trăm kỵ sĩ binh này nhất định là Lục Thất, Lục Thất quất ngựa chạy như điên, phẫn nộ nhưng cũng không thể làm gì khác, hắn không dám trả đòn để rước họa vào thân, nội tâm âm thầm nhớ kỹ khoản thù hận này.

Một truy đuổi một chạy như bay đã chạy đi hơn bốn mươi dặm, tại một cây cầu được gọi là Thanh kiều, Lục Thất dừng lại, Thanh kiều là một cây cầu đá bắc ngang trên Thanh Hà, dài chừng bốn mươi thước, Thanh Hà là phân giới giữa huyện Thạch Đại và huyện Quý Trì.

Lục Thất dừng ở giữa cây cầu quay đầu lại ngóng nhìn, hắn bị truy đuổi đến tức giận không thôi, cũng muốn nhìn xem đám quan binh này có dáng dấp thế nào.

Truy binh xông lên cầu, nhưng mặt cầu chỉ rộng bốn thước, đồng nghĩa chỉ có một số ít kỵ binh có thể lên cầu, đây cũng là nguyên nhân Lục Thất lựa chọn nơi này dừng lại, hắn không thể bị vây hãm nơi hiểm cảnh.

Khi truy binh trên cầu còn cách Lục Thất năm thước thì dừng lại, Lục Thất cũng thấy rõ quan tướng đi phía trước đúng là vị ‘sơn đại vương’ đã gặp qua tại trúc bồng, dựa theo quan giáp trên người, y hằn là thất phẩm thượng giai Dực Huy Giáo Úy, đang mang theo vẻ mặt cổ quái mà bất an nhìn hắn.

Mà quan tướng đi bên phải vị ‘sơn đại vương’ này, hẳn là Quả Nghị Đô Úy thống binh, xem văn sức giáp y, là chức vị phụ thuộc lục phẩm hạ giai Chấn Uy Phó Úy, so với phẩm giai của Lục Thất cao hơn một cấp.

Lục Thất ung dung nhìn vị Quả Nghị Đô Úy kia, đó là một đại hán có vóc người khôi ngô, tướng mạo uy mãnh, một đôi mắt đang trợn trừng quan sát hắn, Lục Thất ở trên ngựa chắp tay ra mắt:
- Hạ quan bái kiến đại nhân.

Thần tình Quả Nghị Đô Úy lạnh lùng, nhếch mày nói:
- Sao ngươi không chạy nữa?

Lục Thất thong dong nói:
- Hạ quan đã trở về địa phương của mình, tự nhiên không cần chạy nữa, đại nhân điều động binh lực một đường đuổi theo, hẳn là có chuyện gì muốn hỏi hạ quan chăng.

Quả Nghị Đô Úy ngẩn ra, lạnh nhạt nói:
- Đúng là có chuyện muốn hỏi ngươi.

Lục Thất cười nhạt nói:
- Vậy xin đại nhân cứ hỏi.

Quả Nghị Đô Úy lạnh nhạt nói:
- Ta hỏi ngươi, hôm qua làm sao ngươi biết bên trong trúc điếm là quân binh?

Lục Thất cũng không nhìn tới ‘sơn đại vương’ lạnh nhạt nói:
- Hồi đại nhân, lúc hạ quan mới đến trúc điếm cũng không biết trong điếm là quân binh, là do thẩm vấn một vị ‘sơn đại vương, mới nhìn thấu là quân binh, vị sơn đại vương kia gặp hạ quan không hề sợ hãi, hạ quan tự nhiên biết y không phải đạo tặc.

Quả Nghị Đô Úy lạnh nhạt nói:
- Nếu ngươi đã nhìn ra là quân binh, vì sao còn dám bắn tên đả thương người.

Lục Thất hiểu rõ khẩu khí này của Quả Nghị Đô Úy căn bản là nuốt không trôi, ngẫm lại thủ hạ làm việc bất lực, không hoàn thành được nhiệm vụ mà còn có rất nhiều người bị thương, có thể không tức giận à.Hắn lãnh đạm nói:
- Đại nhân, khi hạ quan mới tới trúc điếm vẫn chưa nhìn ra là quân binh, chỉ cho là đạo tặc, cho nên hạ quan mới ra lệnh bắn tên bức đạo tặc đầu hàng, khi khám phá ra thân phận quân binh đã là sau khi bắt tóm bọn họ rồi.

Quả Nghị Đô Úy lạnh nhạt nói:
- Coi như là ngươi sau đó mới nhìn ra, vậy thì trước đó ngươi làm thế nào nhìn ra người trong trúc điếm là phỉ, chẳng lẽ lương dân trong mắt ngươi đều là phỉ? Có thể bất kể hậu quả mà bắn tên hay sao?

Lục Thất lạnh nhạt nói:
- Đại nhân, hạ quan là Trí Quả Giáo Úy quản lý Hưng Hóa quân, chức trách trong quân chính là hộ vệ Chủ Soái và dò hỏi quân tình, thân là thám mã, nhãn lực của hạ quan rất tốt đấy.

Quả Nghị Đô Úy sửng sốt, kinh ngạc nói:
- Ngươi là Trí Quả Giáo Úy trong quân Hưng Hóa.

Lục Thất nghiêm mặt nói:
- Đúng vậy, chẳng qua hiện tại tạm giữ chức về quê đảm nhiệm Huyện Úy hộ quân.

Mặt Quả Nghị Đô Úy trầm xuống, tức giận nói:
- Ngươi là Trí Quả Giáo Úy trong Hưng Hóa quân, có thể dùng được sao? Đả thương người cướp tiền, còn dám chạy trốn, bổn tướng sao có thể tha cho ngươi được.

Lục Thất nhướng mày, lạnh nhạt nói:
- Đại nhân, hạ quan làm việc thật sự đã lưu tình lắm rồi, nếu như y theo tính khí trong quân, ngày hôm qua hạ quan đã chặt xuống ba mươi bảy cái đầu người, hơn nữa có thể dựa vào túy tiên tán để chứng minh bọn họ là phỉ rồi đi Châu nha thỉnh công, đại nhân nên biết thế này sẽ gây ra hậu quả gì.

Quả Nghị Đô Úy biến sắc hung ác nhìn chằm chằm Lục Thất, Lục Thất lại lạnh nhạt nói:
- Hạ quan lưu tình, là hy vọng đại nhân cũng có thể lưu tình. Mặt khác hạ quan làm việc không bao giờ chịu thiệt, chuyện tiền vàng kia, là do ‘sơn đại vương’ tình nguyện lấy vàng trao đổi ba mươi bảy cái mạng người, hiện tại vàng quả thực đã bị hạ quan phân xuống cho cấp dưới làm tiền bịt miệng, thứ cho khó lòng hoàn trả, mời đại nhân dừng bước đi.
Nói xong quay đầu ngựa quất ngựa chạy đi.

Nhìn bóng lưng Lục Thất đi xa, Quả Nghị Đô Úy hừ lạnh một tiếng, ‘sơn đại vương’ bên cạnh chắp tay trầm giọng nói:
- Đại nhân, là thuộc hạ vô năng làm hư việc.

Quả Nghị Đô Úy lạnh lẽo liếc mắt hắn một cái, cau mày nói:
- Lần này chẳng trách ngươi được, gặp phải cường địch khó giải quyết thế này, đi thôi.Nói xong thúc ngựa quay đầu lại, ‘sơn đại vương’ trong khoảnh khắc thúc ngựa thoáng nhìn về phương hướng Lục Thất rời đi, trong mắt hiện ra một tia cảm kích.

Mang theo tâm tình buồn bực Lục Thất phóng ngựa chạy như điên, hành vi ngang ngược của Quả Nghị Đô Úy khiến cho hắn sinh ra tức tối phẫn uất, sợ đè nén không được ngạo khí trong lòng khiến cho tranh đấu trở nên gay gắt, hắn rất rõ ràng Quả Nghị Đô Úy kia tám phần chính là mong muốn hắn bị chọc giận mà bộc phát, mục đích dĩ nhiên là muốn tìm một lý do, từ đó gây chiến giết chết hắn.

Một đường chạy như điên khiến cho tâm tình buồn bực của hắn dần dần bình tĩnh, ngẫm lại ngày hôm nay đúng là hung hiểm, nếu đi theo Triệu chấp sự tầm hoan hưởng lạc, tám phần sẽ bị người khiêu khích mà sinh sự phạm vào tai ương lao ngục, hoặc là trực tiếp bị ám toán.

Chưa đến hoàng hôn, Lục Thất đã trở về nhà ở Vọng Giang Bảo, tiến vào trong hiệu thuốc, thấy trong hiệu thuốc chỉ có một mình tiểu Vân, tiểu Vân đang ở sau quầy nâng bút viết gì đó, ngẩng đầu nhìn lên trông thấy Lục Thất đã trở lại, mặt của tiểu cô nương lập tức vì niềm vui bất ngờ mà ửng đỏ.

- Công tử đã trở lại.
Tiểu Vân đặt bút xuống mềm mại nói, một đôi mắt xinh đẹp sáng ngời nhìn Lục Thất.

Lòng của Lục Thất trở nên thoải mái, mỉm cười đi đến trước quầy nhìn tiểu Vân, trải qua một đoạn thời gian tĩnh dưỡng, tiểu nha đầu xấu xí tiểu Vân trước đây, đã lột xác biến thành một thiếu nữ xinh đẹp duyên dáng yêu kiều, khó trách gã Vương Nhân Thọ kia muốn giữ lấy nàng, tiểu Vân vốn chính là một hạt mầm mỹ nhân.

- Viết cái gì vậy?
Lục Thất ôn nhu hỏi.

Tiểu Vân cũng không tránh né ánh mắt trực tiếp của Lục Thất, nàng đã là thân phận thị thiếp của Lục Thất, ngượng ngùng buông mắt dịu dàng nói:
- Thiếp thân đang luyện chữ.

Lục Thất ồ một tiếng giơ tay cầm lấy giấy gai trên quầy, thấy được chữ viết xinh đẹp khéo léo bên trên, so với chữ viết trước kia trên sổ sách của tiểu Vân dễ nhìn hơn rất nhiều, không khỏi cười khen:
- Chữ tốt, tiểu Vân của ta là tài nữ rồi.

Tiểu Vân lộ rõ vẻ vui sướng thẹn thùng liếc mắt Lục Thất một cái, mềm mại nói:
- Công tử chớ giễu cợt thiếp thân, thiếp thân hãy còn kém xa.

Lục Thất nhìn mà lòng rung động, tiểu cô nương này có một nét đẹp đáng yêu làm cho lòng hắn vui vẻ, nét đáng yêu này cùng với tuổi tác của nàng rất không tương xứng, bàn tay to của hắn không tự chủ được vươn ra, bắt lấy một bàn tay nhỏ bé mềm mại trơn trượt, tiểu Vân ngượng ngùng mặt ửng đỏ, cúi thấp đầu, hai người nắm tay đứng yên một hồi lâu Lục Thất mới buông ra, hắn từng chủ động ước định với tiểu Vân và Đông Thanh chờ hai tỷ muội qua tuổi mười bảy mới có thể sàng thị (hầu hạ giường chiếu) cho hắn.

- Công tử, chủ mẫu mang Đông Thanh và Tuyết Nhi tỷ, theo Tân cô cô đi huyện thành mua vật phẩm rồi.
Tiểu Vân mềm mại nói.

Lục Thất ngẩn ra, ngày Tân Vận Nhi xuất giá sắp tới, thân là thê thất đương nhiên muốn mua sắm đồ cưới và quần áo mới phong phú cho có thể diện, điều này có thể lý giải, hắn cười nói:
- Nói vậy trong nhà chỉ có một mình nàng.

Tiểu Vân mặt liền đỏ bừng, mềm mại nói:
- Không phải, ở hậu trạch còn có đám người giúp việc dì Vương, với lại một người mà công tử không biết ở lại đây đấy.

Lục Thất ngơ ngác, cười nói:
- Người ta không biết, là ai vậy?

Tiểu Vân giảo hoạt cười nói:
- Công tử đi xem sẽ biết.

Trong lòng Lục Thất đánh một dấu chấm hỏi lớn, cười nói:
- Tốt, ta đi xem.

Tiểu Vân từ sau quầy vòng ra, vươn bàn tay nhỏ bé kéo bàn tay to của Lục Thất đi đến phía sau, tới sân trong hậu trạch thì gặp một phụ nhân đang chẻ củi, phụ nhân vừa thấy Lục Thất vội đứng dậy cung kính nói:
- Lão gia.

Lục Thất điềm đạm gật đầu tỏ ý, thân thể lại bị tiểu Vân kéo về phía phòng Tân Vận Nhi, đẩy cửa tiến vào phòng Tân Vận Nhi, ánh mắt Lục Thất lập tức nhìn đến một nữ nhân xa lạ trong phòng, nữ nhân kia đang ngồi trên giường thêu thùa.

Quyển 1 - Chương 100: Dục vọng

Vân Thường, công tử đã trở về.
Tiểu Vân vào nhà liền la lên.

Nữ nhân nằm trên giường thấy cửa mở liền ngẩng đầu lên, nghe tiếng la của Tiểu Vân vội đứng dậy tiến lên ba bước, quỳ xuống dịu dàng nói:
- Nô tỳ Vân Thường khấu kiến công tử.

Lục Thất ngẩn ra, ôn hòa nói:
- Ngươi đứng lên đi.

Vân Thường đứng len, ngước mặt nhìn Lục Thất. Lục Thất cũng đang đánh giá nàng, nhìn thấy nữ nhân trước mắt khoảng 27, 28 tuổi, mặt trái xoan, long mày lá liễu, cái miệng nhỏ nhắn, mũi cao, thân hình đầy đặn, da trắng nõn nà như ngọc, một thân váy lụa nửa ngực màu lục nhạt, thể hiện nét quyến rũ, đây là một nữ nhân xinh đẹp, thành thục mị hoặc.

- Công tử, Vân Thường hôm qua mới đến đây, nàng ấy vốn là tỳ thiếp của Chu phủ, trước giờ hầu hạ trong phòng Tân cô cô, Tân cô cô hôm qua đã bán Vân Thường cho chủ mẫu, hiện tại Vân Thường là người của Lục gia chúng ta rồi.
Tiểu Vân đứng bên cạnh dịu dàng giải thích.

Lục Thất khẽ ồ một tiếng, cảm thấy có chút kinh ngạc, lắng nghe Tiểu Vân nói:
- Vân Thường, công tử mới đi xa trở về, ngươi hãy hầu hạ cho chu đáo, ta đi coi cửa hàng.

Vân Thường ôn nhu đáp ứng, Tiểu Vân dịu dàng cười với Lục Thất liền xoay người bước ra cửa, Vân Thường vè mặt tự nhiên tiến lên vài bước dịu dàng nói:
- Công tử, nô tỳ thay y phụ cho người.

Lục Thất “ừ” một tiếng, tùy ý để Vân Thường hầu hạ thay y phục, cởi ngọc quan, lại để Lục Thất ngồi trên giường hầu hạ cởi giày, Vân Thường bước ra ngoài mang một chậu nước ấm vào cho hắn ngâm chân.

Lục Thất thả lỏng gân cốt, về đến nhà thể xác và tinh thần của hắn thoải mái hơn nhiều, hắn ôn nhu nhìn về phía Vân Thường, đây là một nữ nhân thùy mị, những nữ nhân của hắn không có một người nào thùy mị lại thành thục như nàng.

- Vân Thường, vì sao Tân cô cô lại bán ngươi cho Vận Nhi?
Lục Thất ôn nhu hỏi, hắn cảm thấy hàng động này của Tân Di nương rất khác thường, hiện tại phu nhân Chu phủ rất hận hắn, Tân di nương lại làm như vậy sẽ gây không ít ảnh hưởng tiêu cực.

Vân Thường ngồi bên cạnh chưa kịp rửa chân cho Lục Thất, thấy hắn dịu dàng hỏi liền trả lời:
- Nô tỳ cũng không rõ, chỉ biết Tân chủ mẫu vì muốn tốt cho nô tỳ nên mới bán nô tỳ đi.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Tân cô cô bán ngươi khỏi Chu phủ có được Chu phu nhân đồng ý không?

Vân Thường do dự một chút, nhẹ nhàng nói:
- Chuyện này phu nhân không hay biết, thân khế của nô tỳ ở trong tay của Tân chủ mẫu, vì vậy, Tân chủ mẫu có quyền bán nô tỳ.

Lục Thất chau mày, ôn hòa nói:
- Tân cô cô làm như vậy tám phần sẽ khiến cho Chu phu nhân tức giận, chuyện này nàng biết chứ?

Vân Thường gật đầu nói:
- Nô tỳ biết, kỳ thật Chu phu nhân sớm đã hận Tân chủ mẫu thấu xương rồi, Tân chủ mẫu cũng biết tương lai sẽ gặp nhiều bất trắc, cho nên đem tài sản tích gớp trước nay cho Vận Nhi tiểu thư, sau khi hỏi ý của nô tỳ, cũng bán nô tỳ cho Vận Nhi tiểu thư, hiện tại Tân chủ mẫu không còn vướng bận gì, yên lặng chờ đợi an bài của vận mạng.

Lục Thất chau mày nói:
- Nàng đoán thử Chu phu nhân sau này sẽ đối xử với Tân cô cô như thế nào?

Vân Thường lắc đầu nói:
- Cái này… rất khó trả lời, theo nô tỳ thấy tám phần sẽ bị bán vào thanh lâu, nếu kết quả là như vậy, nô tỳ cầu xin công tử hãy cứu Tân chủ mẫu.

Lục Thất hòa thanh nói:
- Nàng không cầu ta cũng sẽ cứu.

Vân Thường dịu dàng cười nói:
- Công tử thật là người thiện tâm, Tân chủ mẫu đã nói với nô tỳ, sau này ở Lục gia sẽ được hưởng hạnh phúc.

Lục Thất cười cười, lạnh nhạt nói:
- Đối với mọi người mà nói, ta cũng tính là một nam nhân tốt, nếu nàng đã đến Lục gia, chỉ cần biết rõ tôn ti, quy củ, nhất định sẽ được sống hạnh phúc.

Vân Thường dịu dàng nói:
- Nô tỳ sẽ giữ nghiêm quy củ.
Lục Thất cười cười, đối với số lượng nữ nhân hiện tại của hắn, quả thực cảm thấy đủ, dục vọng năm ấy hắn tranh đoạt trong quân doanh, ít nhiều cảm thấy thỏa mãn.

Của cải, nữ nhân, quyền lực chính là ba nguyện vọng lớn, ở trong đường tơ kẽ tóc tìm được đường sống, khát vọng lớn đó hắn đang nắm trong tay, đang hưởng thụ, cảm thấy cuộc sống này đã không còn tiếc nuối gì.

- Công tử, người trông rất vui vẻ, có phải đang nghĩ đến chuyện vui sướng không?
Vân Thường mềm nhẹ nói, đôi tay nõn nà, mịn màng lặng lẽ nhẹ vuốt trên dùi của Lục Thất.

Thân thể Lục Thất bỗng có phản ứng, cả người khô nóng, hắn dịu dàng nhìn Vân Thường, ôn hòa nói:
- Vân Thường, không nên ở chỗ này quyến rũ ta, đây là khuê phòng của Vận Nhi, ta lúc này chỉ muốn tĩnh tâm thôi.

Vân Thường sửng sốt, sắc mặt có chút khác thường, bàn tay nhỏ nhắn dời xuống vươn vào chậu gỗ, Lục Thất mỉm cười nói:
- Vân Thường, nàng cho là ta đang nghĩ đến chuyện vui sướng gì?

Vân Thường dịu dàng nói:
- Công tử nhìn vui vẻ như vậy, hẳn là nghĩ tới Vận Nhi tiểu thư, nghĩ tới lúc ở chung với nàng.

Lục Thất sửng sốt, lắc đầu nói:
- Nàng đoán sai rồi.

- Vậy công tử là đang suy nghĩ cái gì?
Vân Thường dịu dàng hỏi.

Lục Thất lặng người một chút, ôn nhu nói:
- Ta đang nghĩ đến dục vọng của một người nam nhân.

- Dục vọng của nam nhân? Nam nhân có rất nhiều dục vọng.
Giọng điệu Vân Thường có chút kinh ngạc.

- Đúng vậy, dục vọng của nam nhân có rất nhiều, ta là đang nhớ tới lúc trong quân doanh, nhớ tới dục vọng trong lúc đó.
Lục Thất nhẹ nhàng nói.

- Cuộc sống của công tử trong quân doanh có phải rất khỏ cực hay không, vậy khát vọng lúc đó chắc là muốn trở thành một người nổi bật rồi.
Vân Thường dịu dàng nói.

Lục Thất sửng sốt nhìn Vân Thường, một lúc lâu mới đưa tay đến, nói với nàng:- Nào, ngồi bên cạnh ta đi.

Vân Thường giơ tay nắm lấy bàn tay to lớn của Lục Thất, bước đến phía trước xoay người ngồi lên giường, thân mình nhẹ nhàng dựa vào Lục Thất. Lục Thất quay đầu, ôn nhu nói:
- Ta trước giờ chưa bao giờ nói đến khổ cực, nàng là người đầu tiên.

Vân Thường dịu dàng nói:
- Nô tỳ có thể nghe công tử tâm sự, đó là phúc khí của nô tì.

Lục Thất mỉm cười, hắn quả thật muốn tìm người có thể tâm sự, nhưng vẫn chưa tìm được tri kỉ nào, Vân Thường này lớn tuổi hơn hắn, lại ôn nhu khéo hiểu lòng người, khiến cho hắn muốn bộc lộ hết dục vọng trong quá khứ.

- Vân Thường, nàng làm sao biết được cuộc sống trong quân doanh của ta rất cực khổ?
Lục Thất hỏi.

- Lúc công tử mới nhập ngũ chỉ là một binh lính, binh lính là tầng lớp thấp nhất trong quân doanh, trên có quan lớn khiển trách, chịu sự khinh nhục của đám người bất hòa, có chiến tranh lại là người chịu nhiều nguy hiểm nhất, không có chiến tranh lại trở thành nô dịch tùy ý sử dụng, như vậy có thể không khổ sao.
Vân Thường nhẹ nhàng nói.

Lục Thất nghe xong cảm thấy chấn kinh, trầm mặc một hồi mới nói:
- Nàng nói rất đúng, ta sau khi nhập ngũ không thông lõi đời, không hòa hợp với mọi người, thượng quan nhìn không vừa mắt, binh lính cũng cô lập ta, có nhiều lúc ta thiếu chút bỏ mạng, những ngày đó ta thật khổ cực hung nguy, sau đó ta gặp được một quý nhân, dạy bảo ta phải sống trong quân như thế nào, phải tồn tại trong thời loạn này ra sao, hiện tại nhớ lại thời kỳ cực khổ trong quân doanh, trong lòng ta cảm thấy sợ hãi những ngày tháng đó.

- Hoài niệm và sợ hãi đều là bình thường, trải qua sinh tử một đời người, không thể xóa nhòa những dấu vết đó, cũng đáng để hoài niệm một đời.
Vân Thường nhẹ nhàng nói.

Lục Thất trầm mặc, lời nói của Vân Thường khiến cho hắn có một cảm giác khó nói, một lúc lâu hắn ôn hòa nói:
- Vân Thường, không thể ngờ được nàng có thể hiểu được những tháng ngày đó của ta, vậy nàng có biết ta lúc thập tử nhất sinh, đã sinh ra dục vọng gì không?

- Theo nô tỳ thấy, dục vọng được sinh ra sau khi thoát chết trong đường tơ kẽ tóc hẳn là quan chức, kế tiếp chính là nữ nhân.
Vân Thường mềm nhẹ nói.

- Tại sao lại là hai thứ này?
Nội tâm của Lục Thất có chút kinh ngạc hỏi.

Vân Thường dịu dàng nói:
- Nô tỳ cũng là nghe một vị quan tướng nói, vị quan tướng kia cũng là từ một binh lính từng bước tiến đến làm quan, ông ta nói với nô tỳ, một binh sĩ sau khi ra chiến trường, dục vọng lớn nhất chính là thoát khỏi địa vị nô dịch. Tiếp đến chính là có thật nhiều nữ nhân, bởi vì, quân nhân quý trọng mạng sống giành lại được trong cửa tử, sau khi trải qua sinh tử, đều thề phải có được nhiều của cải và nữ nhân, có thể hưởng thụ những năm tháng huy hoàng ngắn ngủi.

Lục Thất quay đầu giật mình nhìn lại Vân Thường, kinh ngạc nói:
- Vị quan tướng kia là gì của nàng?

Vân Thường dịu dàng nói:
- Có thể coi là phu quân cũng được, lúc nô tỳ mười bảy tuổi, gia đình gặp phải loạn quân, bị loạn quân bắt đi, sau khi loạn quân bị giết, ta trở thành thị thiếp của quan tướng kia, bốn năm sau trong một tiệc rượu vị quan tướng kia đem tặng nô tỳ cho một vị quan văn làm gia kỹ, sau vị quan văn kia bị cách chức lưu đày, nô tỳ bị quan văn phu nhân bán cho thương nhân, thương nhân lại đem nô tỳ bán cho Chu phủ, nhập phủ cùng lúc với Tân chủ mẫu.

Lục Thất khẽ ồ một tiếng, thầm nghĩ đến thân thế của nàng thật là qúa bất hạnh.

Vân Thường dịu dàng nói:
- Công tử, nô tỳ năm nay đã 30 tuổi rồi, tuổi xuân cũng đã qua, mong công tử đừng ghét bỏ nô tỳ tuổi già.

Lục Thất sửng sốt, hắn không ngờ Vân Thường đã ba mươi tuổi, quay đầu ôn hòa nói:
- Nàng yên tâm, chỉ cần ở Lục gia có ta, nàng sẽ có được hạnh phúc.

Vân Thường dịu dàng nói:
- Đa tạ công tử.

Lục Thất biết nàng không tin, lại cười nhạt nói:
- Lâu ngày mới biết tâm tư, sau này nàng hãy tạ ơn ta.

Vân Thường nghe được sửng sốt, đôi mắt xinh đẹp kinh ngạc nhìn Lục Thất

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau