KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 751 - Chương 755

Quyển 5 - Chương 205: Từ Huyễn

Trung tuần tháng tám, cuối thu trời quang đãng, tại các châu Thái Nguyên lòng người vui sướng, nơi nơi đều là hình ảnh bận rộn thu hoạch, có nông dân, có binh lính, còn có thương nhân trao đổi buôn bán, có quan viên mua lương thực.

Ngu Vương Lục Thiên Phong quả thật nói lời giữ lời, lương thực sản xuất tại mấy châu Thái Nguyên toàn bộ đều thuộc sở hữu điền chủ, được tùy ý mua bán, tuy nhiên chỉ có thể bán cho quan phủ và thương nhân hợp pháp, nguyên do là tránh để cho lương thực chảy về phía phe phản nghịch.

Lục Thất vẫn như cũ trấn thủ ở Đức Châu, thu hoạch đồng áng ở Đức Châu không đủ, khu vực phía bắc Đức Châu vì bị Yến quân xâm lấn khắp nơi đói kém, đất Tề Lỗ cũng nghèo nàn, đại lượng nhân khẩu đã đi chạy nạn về phía bắc, bởi vì ở phương bắc có Ngu Vương cứu trợ, có thể được phát cháo uống, nghe nói Thái Nguyên được mùa thu hoạch, Ngu Vương dùng bạc mua lương thực từ nơi đó cứu tế Hà Bắc.

Lục Thất trấn thủ Đức Châu. Tề Châu và Thanh Châu của Hà Nam đạo tiếp giáp với phía đông nam Đức Châu hiện giờ đã bị thế lực của Trương Vĩnh Đức xâm chiếm, Lục Thất cũng không xuất binh đi tranh giành. Sau khi Trương Vĩnh Đức chiếm cứ khu vực Tề Châu, chỉ cho hai ngàn quân lực trú đóng trấn thủ tại mỗi châu, không có thay thế quan viên trị chính nguyên bản, nhưng lại bức bách các châu huyện giao nộp thuế phú.

Ngày này, ngoài quân doanh của Lục Thất bỗng nhiên có một vị khách đến, tự xưng Từ Huyễn, Lục Thất nghe báo xong tự mình đi ra ngoài đón. Đứng ở ngoài viên môn có hơn mười người, trước nhất là một người mặc áo bào bằng vải thô bình thường, đã qua tuổi năm mươi, râu tóc hoa râm, khuôn mặt hơi gầy, nhưng khí độ nho nhã tựa thanh trúc.

- Không ngờ Từ đại nhân đến đây, mời vào trong ôn chuyện.

Lục Thất mỉm cười đi lên thi lễ, hắn ở Giang Ninh đã từng gặp qua Từ Huyễn, nhưng chưa từng nói chuyện với nhau.

- Từ Huyễn không dám, Ngu Vương điện hạ cất nhắc rồi.

Từ Huyễn cung kính đáp lễ, sau đó cùng Lục Thất đi vào quân doanh, nhóm người tùy tùng có môn tướng tiếp đón.

Vào trướng soái, Lục Thất mời Từ Huyễn ngồi xuống, sau đó mỉm cười nói:

- ‘Hà Khúc phú’ của Từ đại nhân, ta đã nghe qua, khắc sâu trong lòng.

Từ Huyễn hơi giật mình, nói:

- Có thể vì Điện hạ tận chút sức lực nhỏ mọn, là may mắn của Từ Huyễn.

Lục Thất mỉm cười gật đầu, nói:

- Từ đại nhân đến gặp, là có chuyện gì chăng?

Từ Huyễn gật đầu nói:

- Từ Huyễn tới gặp Điện hạ, là muốn thỉnh cầu Điện hạ tiến quân chiếm lấy Thanh Châu. Thanh Châu bây giờ thu hoạch đồng áng ít ỏi, mà Trương Vĩnh Đức lại dùng binh uy bóc lột Thanh Châu, vạn dân Thanh Châu thật là khổ không thể tả.

Lục Thất gật đầu, nói:

- Không dối gạt Từ đại nhân, hiện giờ ta vẫn không thể phát binh gây chiến với Trương Vĩnh Đức, bởi vì chưa có chuẩn bị tốt.

- Điện hạ chưa chuẩn bị tốt, chẳng lẽ là quân lực ở Yến địa bị kiềm chế?

Từ Huyễn nói.

Lục Thất gật đầu, nói:

- Yến địa trên cơ bản đã được bình định, hiện giờ chủ yếu là đang cùng Liêu quân chinh chiến. Tuy rằng ở ngoài Nhạn Môn quan Định Quốc công đã đánh bại Liêu quân rất nhiều lần, nhưng Liêu quân vẫn kiên trì giằng co không dứt, mà ở Doanh Châu cũng đang giao chiến với Liêu quân, nhưng chỉ có thể phòng ngự không bại mà thôi.

- Doanh Châu? Không ngờ đại quân của Điện hạ đã mở rộng đến tận Doanh Châu rồi, theo hạ quan biết, Doanh Châu vào thời Đường triều là An Đông đô hộ phủ, mà lãnh thổ rộng lớn phía bắc Doanh Châu chính là Bột Hải đô đốc phủ (Cát Lâm, Hắc Long giang).

Từ Huyễn kinh ngạc nói.

- Kiến thức của Từ đại nhân thật uyên bác, hiện tại ta ở Doanh Châu thiết lập Bột Hải đại đô đốc phủ, để Dương Diên Chiêu nhậm chức Đại đô đốc, thống soái ba mươi vạn quân lực tác chiến với Liêu quân.

Lục Thất nói.

Từ Huyễn ngẩn ra, nói:

- Điện hạ thiết lập Bột Hải đô đốc phủ, cho Dương Diên Chiêu thống soái ba mươi vạn quân lực, mà phụ thân của Dương Diên Chiêu là Định Quốc công, chẳng phải đang chiến đấu với Liêu quân ở ngoài Nhạn Môn quan sao?

Lục Thất gật đầu, nói:

- Phụ tử Định Quốc công đều là danh tướng thiện chiến, quen thuộc đánh trận ở phương Bắc.

Từ Huyễn nghe xong muốn nói lại thôi. Lục Thất nhìn thấy thì khẽ cười, nói:

- Nếu không dùng phụ tử Định Quốc công, ta chưa chắc có khả năng chống đỡ Liêu quân tiến chiếm Yến địa đấy, cho nên ta đã nguyện dùng người thì sẽ không nghi ngờ.

Từ Huyễn hiểu được gật đầu, ý tứ của Lục Thất là nói phụ tử Định Quốc công đáng giá mạo hiểm trọng dụng, mặc dù trọng dụng phụ tử Định Quốc công sẽ tồn tại mối họa ngầm phản loạn, nhưng so với họa Liêu quân xâm lược, nội hoạn nhẹ hơn, đây cũng là cách làm hoàn toàn tương phản với Lý quốc chủ.

Dừng một chút, Từ Huyễn lại nói:- Ngày hôm nay Điện hạ đã có được Quan Lũng, Hà Đông, Hà Bắc, và Yến địa, chỉ còn kém tranh giành Trung Nguyên thôi. Điện hạ là muốn lật đổ Chu quốc sao?

Lục Thất hơi lắc đầu, nói:

- Ngày sau ta sẽ không diệt Chu, bởi vì Hoàng đế Đại Chu bệ hạ đã phong ta làm Ngu Vương.

- Ý Điện hạ là, Hoàng đế Đại Chu bệ hạ thật sự sẽ nhường ngôi cho Điện hạ?

Từ Huyễn nói.

- Có lẽ vậy, cho nên Hoàng đế bệ hạ còn tại, ta sẽ không thay thế.

Lục Thất trả lời.

Từ Huyễn gật đầu, nói:

- Hiện giờ Điện hạ đã chiếm được đại thế, nếu có thể được Hoàng đế Đại Chu nhường ngôi, đó là đáng giá chờ đợi, dù sao hành thích vua sẽ mang tới rất nhiều hậu quả xấu. Từ xưa đến nay, quyền thần đăng vị đều muốn được nghi thức nhường ngôi, như vậy sẽ có thể dùng được cả thế lực mới cũ dung hợp với nhau.

Lục Thất mỉm cười gật đầu, nói:

- Triệu Khuông Dẫn đã chỉnh trăm vạn quân, không bao lâu nữa sẽ khai chiến với ta, Từ đại nhân nếu còn muốn trở về Thanh Châu, ta hy vọng Từ đại nhân có thể nước chảy bèo trôi.

Từ Huyễn cười khổ gật đầu, nói:

- Hạ quan là một văn nhân, loạn thế chỉ có thể tùy sóng cầu sinh.

Lục Thất gật đầu, thoáng suy nghĩ rồi nói:

- Từ đại nhân, ta có chuyện muốn mời ngài trợ giúp, chỉ là có chút không tiện mở miệng.

Từ Huyễn ngẩn ra, nói:

- Mời Điện hạ cứ nói, nếu là việc hạ quan có khả năng làm, tuyệt sẽ không chối từ.

Lục Thất gật đầu, nói:

- Từ đại nhân hẳn là biết chính thê của ta là Ngô Thành công chúa, ta muốn thỉnh Từ đại nhân thừa nhận chính thê của ta là con gái ruột.

Từ Huyễn lộ ra vẻ mặt kinh ngạc, nhìn Lục Thất, nói:
- Vì sao Điện hạ lại có thỉnh cầu như vậy?

- Bởi vì ta không muốn Ung Vương trước kia trở thành phụ thân của Hoàng hậu, ta cũng cần phụ thân của Hoàng hậu là một người cao nhã có đức hạnh, có tài hoa.

Lục Thất thẳng thắn nói.

Từ Huyễn nghe vậy lắc đầu, nói:

- Việc này không được, Ung Vương xuất thân tôn quý, hạ quan xa không sánh bằng.

- Ta có ấn tượng rất xấu với Ung Vương, khi ta ở Giang Ninh, Ung Vương chưa từng gặp mặt ta, sau Ung Vương bị giam ở Khai Phong Phủ, ta đến Khai Phong Phủ đi kính thăm, kết quả Ung Vương cố ý ở trong thư phòng viết chữ, để ta đứng đợi thật lâu, sau đó lại dùng thái độ kiêu ngạo cao quý của người từ trên cao nhìn xuống nói chuyện với ta.

Lục Thất nói.

Từ Huyễn khẽ ồ một tiếng. Lục Thất lại nói:

- Sau này ta từ Hà Tây trở lại Khai Phong Phủ, mang theo dạ quang bôi và rượu bồ đào đến thăm, không ngờ ông ta tự cho là ta đến phụ tá ông ta làm Hoàng đế, lúc ấy ta thật sự dở khóc dở cười, thân đã bị vây trong ngục tù, vậy mà còn mơ mộng làm Hoàng đế.

Từ Huyễn nhíu mày, Lục Thất lại nói:

- Ta có được ngày hôm nay là nhờ phúc khí của Tiểu Phức, ta cùng Tiểu Phức là chân tâm tình thâm, cho nên Tiểu Phức vĩnh viễn là chính thê của ta.

Từ Huyễn chần chừ một chút, nói:

- Điện hạ, hạ quan và Ung Vương tranh giành nữ nhi, không khỏi hoang đường, sẽ làm cho người đời chê trách chất vấn đấy.

- Từ đại nhân, Tiểu Phức không phải con gái ruột của Ung Vương, là Ung Vương muốn lợi dụng Tiểu Phức đạt được thế lực mới nhận Tiểu Phức làm con. Mẹ đẻ của Tiểu Phức là một vũ cơ, cha đẻ đã mất, ta có thể nói năm đó mẹ đẻ Tiểu Phức hầu hạ Từ đại nhân, mới mang thai sinh ra Tiểu Phức, Từ đại nhân chỉ cần không phủ nhận là được.

Lục Thất nói.

- Chính thê của Điện hạ không phải là con ruột của Ung Vương ư?

Từ Huyễn kinh ngạc nói.

Lục Thất gật đầu, nói:

- Chuyện này hoàn toàn là thật. Mẹ đẻ của Tiểu Phức bây giờ đang ở Thường Châu Tiêu thị, là năm đó Ung Vương phi đưa đi Thường Châu. Năm đó Ung Vương phi nói dối là mẹ đẻ của Tiểu Phức đã chết, nhưng khi ta đến thăm ở Khai Phong Phủ, Ung Vương phi đã thành thật nói ra, bởi vì bà ta sợ Tiểu Phức sẽ báo thù giết mẹ mà giết bà ta.

Từ Huyễn hiểu được gật đầu, chuyện của phủ Ung Vương ông ta cũng có nghe nói qua rất nhiều, nghe nói Ngô Thành công chúa và Ung Vương phi có thù giết mẹ, nhưng việc không phải con gái ruột Ung Vương lại là lần đầu nghe được. Ông ta trầm ngâm không nói.

Lục Thất cũng không nói thêm nữa. Hắn cần chuẩn bị một xuất thân khác cho Tiểu Phức, nếu để Ung Vương trở thành Quốc trượng, một là hắn không vui, hai là sẽ hình thành tai họa ngầm ngoại thích phát triển lớn mạnh, hắn không thể để cho hoàng tộc của Lý quốc chủ có cơ hội quật khởi, dù có đối xử tử tế, cũng sẽ hạn chế quyền thế.

Lựa chọn Từ Huyễn làm xuất thân phụ hệ của Tiểu Phức, một là Từ Huyễn ở Giang Nam rất có danh vọng, hai là việc mà Từ Huyễn đã làm cho Lục Thất, Lục Thất muốn hồi báo, ba là điều quan trọng nhất, Lục Thất cần nhanh chóng thành lập một thế lực quan văn mới. Nếu Từ Huyễn là phụ thân của Hoàng hậu, sẽ có thể mau chóng thu được sự ủng hộ của đám quan văn, văn trị võ công, cần phải sớm có được cân bằng.

Thật lâu sau, Từ Huyễn gật đầu nói:

- Nguyện vì Điện hạ phân ưu, được trở thành phụ thân của chính thê Điện hạ là vinh hạnh của hạ quan.

Lục Thất mỉm cười gật đầu. Từ Huyễn suy nghĩ một chút, nói:

- Điện hạ nói Triệu Khuông Dẫn chỉnh quân trăm vạn, Điện hạ có tin tưởng có thể ứng phó hay không?

Lục Thất cười, nói:

- Quân lực của ta so với Triệu Khuông Dẫn chỉ có nhiều chứ không ít.

- Nhưng quân lực của Điện hạ bị kiềm chế tại Yến địa. Quân lực tại Thái Nguyên, Quan Nội và nơi đây có thể kịp thời viện trợ cho nhau không?

Từ Huyễn lo lắng nói.

- Không sợ, ta có Tấn quốc.

Lục Thất tùy ý nói.

Quyển 5 - Chương 206: Phát động

Huyện thành Thương Khâu Tống Châu, bây giờ là Ứng Thiên Phủ kinh thành Đại Tống, tướng sĩ mọc lên như rừng, những chiếc xe ra ra vào vào như nước chảy, khí phái như chốn Kinh Đô.

Tòa phủ trạch lớn nhất trong thành bây giờ là Hoàng cung Đại Tống, mấy chục thuộc thần của Đại Tống đang cùng Hoàng đế nghị sự, thảo luận về phương hướng tiến công quân sự chính, hơn nữa có rất nhiều ý kiến bất đồng.

Triệu Khuông Nghĩa chủ trương trước tiên tiến chiếm vùng Tương Châu và Lạc Dương, lại chiếm lấy Quan Nội đạo. Nhưng Binh bộ Thương thư Lý Diệp phản đối, cho rằng tiến quân Tây bộ khai chiến rất dễ bị Tấn quốc mưu lợi bất chính, cần phải chủ công Đức Châu ở phương bắc, ông ta cho rằng Lục Thiên Phong không có khả năng trong thời gian ngắn đã ổn định thống trị Yến địa. Nên thừa dịp Yến địa bất ổn tiến binh phương bắc, khiến cho Lục Thiên Phong rơi vào hoàn cảnh lo cái này mất cái kia, hơn nữa đại quân tiến bắc, có thể cùng Tề Vương Trương Vĩnh Đức hợp binh.

Triệu Khuông Nghĩa vẫn kiên trì đại quân tiến tây, cho rằng sau khi chiếm được Quan Nội, có thể nhanh chóng tiếp quản Tây bộ, chẳng những phá hủy được căn cơ của Lục Thiên Phong, mà còn có thể thâu tóm được càng nhiều quân lực. Còn tiến quân phương bắc, tuy làm cho Lục Thiên Phong rơi vào cảnh lo cái này mất cái khác, nhưng Yến địa ở phương bắc một khi lại phục quốc, vậy sẽ kềm chế quân lực Đại Tống phòng ngự phương bắc. Lại nói, phương bắc đói kém thu hoạch nghèo nàn, rất khó thu được trợ cấp. Mặt khác đại quân tiến bắc, cương vực Đại Tống liền gặp phải uy hiếp đến từ Tây bộ, mà phương bắc dù sao cũng có Trương Vĩnh Đức ngăn cản.

Đương nhiên cũng có đề nghị phân quân tiến chiếm, bị đại đa số người phản bác. Đại Tống đúng là có trăm vạn quân lực, nhưng không thể cho toàn bộ trăm vạn quân xuất chinh, ít nhất cũng phải giữ lại bốn mươi vạn quân trấn thủ Ứng Thiên Phủ và Giang Hoài, trên thực tế giữ lại bốn mươi vạn quân lực bảo vệ lãnh thổ cũng là rất căng thẳng đấy, Tấn quốc có lượng lớn chiến thuyền, bất cứ lúc nào đều có thể vận chuyển trọng binh vượt sông. Đại Tống đã cử sứ giả đi Tấn quốc đàm phán, có điều chưa thấy hồi âm, mà bây giờ vào thu, nghe nói Thái Nguyên và Quan Lũng đều được mùa thu hoạch lương thực, nếu để mặc cho Lục Thiên Phong kéo dài thống trị đất chiếm cứ càng lâu, sẽ càng bất lợi cho Đại Tống.

Còn về phương diện tiến công Khai Phong Phủ, nội bộ Đại Tống đã đồng nhất ý kiến, chính là không tiến công Khai Phong Phủ nữa. Một là Khai Phong Phủ có hơn hai mươi vạn quân lực trấn thủ, hai là bên trong Khai Phong Phủ có nhiều huân quý có sức ảnh hưởng rất lớn, trong quân của Triệu Khuông Dẫn có rất nhiều quan tương thân cận với các nhà huân quý trong Khai Phong Phủ, ba là một khi chiếm cứ Khai Phong Phủ, sẽ trợ giúp cho Lục Thiên Phong danh chính ngôn thuận chính thống độc lập. Cho nên phải trước tiên chiến bại Lục Thiên Phong, mới có thể giành được những nhân tố quyết định quan trọng, thế nhưng nên hướng nơi nào tiến quân, ý kiến bất đồng quá lớn.

Cuối cùng, tất cả quan thần Đại Tống đều hướng ánh mắt về phía Hoàng đế Triệu Khuông Dẫn. Triệu Khuông Dẫn chau mày, nói:

- Tề Vương Trương Vĩnh Đức nguyện hướng tới trẫm xưng thần là vì bất đắc dĩ, nếu đại quân tiến bắc, tất sẽ làm cho Trương Vĩnh Đức có chỗ hiểu lầm, ngược lại sẽ cùng trẫm hình thành thế e dè kiềm chế lẫn nhau, cho nên chỉ có thể tiến quân hướng tây, như vậy Trương Vĩnh Đức mới yên tâm ngăn cản tiến công đến từ phương bắc.

Chúng thần gật đầu. Triệu Khuông Dẫn lại nói:

- Trẫm dụ lệnh, Triệu Khuông Mỹ đóng giữ Ứng Thiên Phủ, Triệu Khuông Nghĩa làm Phòng ngự sứ Giang Hoài trấn thủ Đại Giang, ba ngày sau rút ra sáu mươi vạn quân, trẫm đích thân chinh Tây.

Quần thần Đại Tống đứng dậy làm lễ bái đáp lại, sau đó đều tự giải tán đi chuẩn bị cho chiến sự. Triệu Khuông Dẫn giữ lại hai người huynh đệ Triệu thị, cùng nhau nói chuyện thật lâu.

*****

Lục Thất sau khi đưa đến khiếp sợ rung động cho Từ Huyễn, trở lại trướng soái suy tư một lát, hắn viết hai phong thư sai người đưa đi Khai Phong Phủ giao cho Vệ Quốc công Thạch Thủ Tín. Phản ứng của Khai Phong Phủ sau tin tức phương Bắc thắng lợi được truyền tới, Lục Thất đã nhận được hồi báo kể lại tỉ mỉ, biết Thạch Thủ Tín vẫn luôn chui rúc trong phủ không ra, được tin phương Bắc đại thắng liền ra khỏi phủ.

Người đưa tin đã tới phủ Vệ Quốc công ở Khai Phong Phủ, đem thư giao cho Thạch Thủ Tín. Thạch Thủ Tín mở ra xem:

- Mời Vệ Quốc công đại nhân giúp ta một việc, dùng thủ đoạn tặc vào nhà cướp bóc, giết chết Lũng Tây quận công. Thiên Phong.Thạch Thủ Tín đọc xong thư sợ run, một hồi lâu mới trả lại thư cho người đưa tin, nói là đã biết. Người đưa tin mang theo thư của Lục Thất rời khỏi phủ Vệ Quốc công. Ngày kế, phủ Lũng Tây quận công bị phỉ tặc vào nhà, Lũng Tây quận công bị kẻ cướp một đao đâm trúng cổ họng mất mạng, tài vật quý trọng trong phủ đều bị phỉ tặc cướp đi.

Sau sự việc xảy ra, Khai Phong Phủ tiếp nhận án kiện, sau một phen điều tra, xác nhận là vụ án cướp của giết người bình thường, căn bản không dẫn tới sự coi trọng của Hình bộ và Đại Lý tự, bởi vì Lũng Tây quận công là một kẻ tù tội vô dụng, ở Khai Phong Phủ nạn trộm cướp rất nhiều, có ai sẽ vì Lũng Tây quận công mà gióng trống khua chiêng tầm nã hung thủ chứ. Lũng Tây quận công vừa chết, tám tên tướng sĩ thủ môn cũng rời bỏ vị trí, vào thời điểm đặc biệt này cũng chẳng có thượng quan nào đi truy cứu tội tướng sĩ rời bỏ vị trí, chỉ điều đi là coi như xong.

Ngày kế sau khi Lũng Tây quận công chết, người đưa tin kia lại tới nữa, giao cho Thạch Thủ Tín phong thư thứ hai, nội dung giải thích nguyên nhân phải giết Lũng Tây quận công, Lục Thất nói rõ bí mật xuất thân của chính thê cùng đức hạnh của Lũng Tây quận công, nói trắng ra với Thạch Thủ Tín, hắn không thể để cho Lũng Tây quận công ngày sau trở thành Quốc trượng được.

Thạch Thủ Tín xem xong phong thư thứ hai, cũng không nói gì, giao lại thư cho người đưa tin mang về, còn về việc này ông ta coi như đã tiêu hóa nát trong bao tử, đến phu nhân của mình cũng không cho biết. Ông ta hiểu được vì sao Lục Thiên Phong không sai người ám sát, mà lại bảo ông ta thay mặt giết, trên thực tế là một cử chỉ nể trọng hỏi ý, ông ta chấp nhận làm, chẳng khác nào rõ ràng đáp lại sự thân cận đó, nói trắng ra là mang ý nghĩa đầu danh.

*****

Thời điểm Lục Thất đang lên kế hoạch thống trị sau này, thì nhận được quân tình Triệu Khuông Dẫn khởi binh hướng Tây. Xem xong quân tình hắn có chút tiếc nuối lắc đầu, kỳ thực hắn hy vọng Triệu Khuông Dẫn sẽ mang đại quân tiến lên phía Bắc, hoặc là tiến công Khai Phong Phủ.

Tuy nhiên chỉ cần đại quân của Triệu Khuông Dẫn rời khỏi lãnh thổ căn cơ, đã định trước vận mệnh đang gia tốc hướng tới con đường diệt vong. Lục Thất cũng không nóng lòng cho quân lực Tấn quốc vượt sông, mà là chờ đợi quân lực của Triệu Khuông Dẫn phân thành hai nửa.

Lục Thất đưa đến Trương Vĩnh Đức tại Đại Danh Phủ một phong thư, khuyên Trương Vĩnh Đức giao ra quân quyền, hắn hứa hẹn sẽ duy trì địa vị Quận vương của Trương Vĩnh Đức, nhưng Trương Vĩnh Đức cự tuyệt hắn chiêu hàng, nói thẳng với Lục Thất, Lục Thất không có tư cách khiến y phải đầu hàng.
Lục Thất hiểu được, Trương Vĩnh Đức là không phục, nếu đã không phục vậy chỉ có thể đổi thành dùng vũ lực thôi. Hắn truyền quân lệnh tới quân đội trên biển, mệnh lệnh hai mươi vạn đại quân đang ở trên biển chờ lệnh đổ bộ lên bờ biển Thanh Châu, sau đó chiến thuyền đi đường vòng quay về Giang Âm, nếu đuổi kịp đội ngũ vượt sông tiến công Hoài Nam, thì hãy tham dự vào vận chuyển binh lính.

Hai mươi vạn quân lực nhận lệnh đổ bộ ở Thanh Châu (Sơn Đông) bờ nam vịnh Bột Hải, mà trước đó Lục Thất đã phát binh đi chiếm đoạt Tề Châu, Thanh Châu, Tế Châu, Lai Châu, Đăng Châu, trục xuất hoặc tiêu diệt trú quân của Trương Vĩnh Đức. Tất cả quan viên châu huyện đều tỏ thái độ hoan nghênh quân lực của Lục Thiên Phong đến, bày tỏ lòng tôn sùng triều đình.

Hai mươi vạn viện quân đường biển cùng quân lực của Lục Thất hội hợp tại Tề Châu, còn mười vạn quân lực Quan Nội đến từ Thái Nguyên Phủ cũng đã đến Tề Châu hợp lực, gần năm mươi vạn đại quân trùng trùng điệp điệp đuổi giết tới Đại Danh Phủ.

Trương Vĩnh Đức nhận được quân tình hổi báo thì chấn động kinh sợ. Y căn cứ quân báo, vẫn phỏng chừng Lục Thiên Phong nhiều nhất là tập kết ba mươi vạn quân lực, không ngờ bây giờ lại nhiều ra hai mươi vạn, chẳng lẽ là điều tới từ Yến địa? Nhưng theo thám báo, Yến địa hiện đang giao tranh kịch liệt với đại quân Liêu quốc cơ mà.

Bởi vì quân tình bất ngờ trở nên nghiêm trọng, Trương Vĩnh Đức không thể không từ bỏ chiến lược trực tiếp tranh phong cùng Lục Thiên Phong. Ba mươi vạn quân lực của y, mã quân chỉ có một vạn, đại bộ phận bộ quân là hương binh trưng tập, năng lực chiến đấu thua xa Cấm quân chính quy, chủ yếu là quân bị đơn sơ và khuyết thiếu, không có quân lực mặc giáp, trên phương diện chiến lực và ý chí chiến đấu đã yếu thế.

Trương Vĩnh Đức bị buộc phải phân quân thủ thành, ở Đại Danh Phủ giữ lại mười vạn quân trấn thủ, ở những châu khác thì phân quân canh gác những thành trì chủ yếu đã chiếm cứ. Có thuộc hạ khuyên y, phân quân không bằng thối lui Giang Hoài cùng triều đình Đại Tống hợp lực, Trương Vĩnh Đức không tiếp thu ý kiến này, cũng không báo nguy cầu viện tới triều đình Đại Tống.

Đại quân của Lục Thất vừa đến Đại Danh Phủ, liền dùng hai mươi vạn quân lực vây khốn Đại Danh Phủ, ba mươi vạn quân lực còn lại bắt đầu công phá những châu vực khác. Trên cơ bản, đại quân vừa bao vây thành, liền bắn vào thư dụ hàng tuyên bố triều đình sẽ không truy xét tội, quân lực của Trương Vĩnh Đức trú đóng lập tức mở thành đầu hàng.

Còn ở Đại Danh Phủ, Lục Thất vây thành ba ngày không công, ba ngày sau mới bắn vào một phong thư. Quan tướng thủ thành vội chạy đưa đi phủ Tổng quản, giao cho Trương Vĩnh Đức. Trương Vĩnh Đức một thân kim giáp, thần tình lạnh lùng mở ra thư tín.

- Ta cùng Quận vương tại Noãn đình dùng trà trò chuyện, đã từng tương kính hòa thuận, ta biết Quận vương oán hận hành vi kiêu ngạo của ta tại Đức Châu, cố tình xin nhận lỗi với Quận vương. Quận vương cả đời chinh chiến trên lưng ngựa, vì Đại Chu trấn thủ bảo hộ phương Bắc nhiều năm, ta nghĩ Quận vương sinh thời nên đến U Châu một chuyến nhìn xem. Ngu Vương Lục Thiên Phong.

Trương Vĩnh Đức giật mình đọc kỹ phong thư cầm trong tay, tướng soái ở hai bên vẻ mặt ngạc nhiên, chợt Trương Vĩnh Đức đưa thư tới, nhóm tướng soái tiếp lấy rồi chuyền nhau đọc, thần tình đều hết sức bất ngờ.

- Mở thành.

Trương Vĩnh Đức đứng dậy ra lệnh.

Cửa thành nam Đại Danh Phủ mở ra, Trương Vĩnh Đức dẫn tướng soái ra khỏi thành quy hàng. Lục Thất nhận được thông báo lập tức tự mình ra nghênh đón, sau khi tiếp nhận quỳ bái của Trương Vĩnh Đức và tướng soái, đón vào quân doanh cùng Trương Vĩnh Đức uống rượu nói chuyện.

Ba ngày sau, Trương Vĩnh Đức suất lĩnh quân lực bản bộ gồm mười vạn bộ quân, một vạn mã quân đi phương Bắc. Lục Thất bổ nhiệm Trương Vĩnh Đức làm Phó quan đóng giữ U Châu, tiếp nhận chức trách nguyên bản của Dương Diên Chiêu tại U Châu.

Quyển 5 - Chương 207: Đại gian

Trương Vĩnh Đức đi rồi, Lục Thất chỉnh biên quân lực Trương Vĩnh Đức để lại một chút, đào thải binh lính yếu nhược về quê, quan tướng thừa ra thì nhập vào những đội quân khác làm phó tướng, còn lại được mười vạn quân. Nhược binh bị đào thải được cấp công văn miễn thuế, sau khi hồi hương có thể được miễn một bộ phận thuế phú của quan phủ.

Lục Thất trong quá trình chỉnh quân, đã báo quân tình đến Khai Phong Phủ, nói rằng chủ tâm của Vĩnh Đức quận vương không phải là phản bội triều đình, mà là vì tức giận hắn mới đi lạc lối, hiện giờ đã quay về với triều đình, đi U Châu đối kháng với Liêu quốc.

Chờ khi tấu thư của Lục Thất đến Khai Phong Phủ, Khai Phong Phủ đã biết chuyện xảy ra trước đó ở Đại Danh Phủ. Lục Thất đưa thư cho Trương Vĩnh Đức, gần như ai ai cũng biết, hành động này của Trương Vĩnh Đức là cúi đầu trước Lục Thiên Phong. Cao thấp Khai Phong Phủ đa số đều cảm thấy Tống quốc của Triệu thị khó có thể trường cửu.

Ngày kế sau khi tấu thư của Lục Thất đến nơi, Khai Phong Phủ phát sinh một sự kiện khiến người sửng sốt, nhưng trong lòng cũng đã biết rõ. Thái tử Đại Chu thỉnh cầu Hoàng đế cho từ vị, tự nói năng lực không đủ để gánh vác giang sơn Đại Chu, thỉnh Hoàng đế lập người có đức hạnh tài năng khác. Hoàng đế Đại Chu chuẩn cho Thái tử từ vị, phong làm Trịnh Vương.

Thái tử từ vị, chẳng khác nào tuyên cáo Hoàng đế Đại Chu có ý nhường ngôi cho Ngu Vương, bởi vì Tào Vương đã trở thành Tế Thủy Bá, Kỷ Vương không còn là Đại đô đốc Quan Lũng, những người con trai khác của Hoàng đế càng không có khả năng làm người thừa kế. Các đại thần tiến cung khuyên Hoàng đế đừng cho Thái tử từ vị, nhưng lại bị Vương Kế Ân từ chối khéo, nói Hoàng đế bệ hạ thân thể không khỏe, không nên lao tâm, các đại thần đành phải trở về.

Trong Noãn đình ở hậu hoa viên, Trịnh Vương Hi Huấn lệ rơi đầy mặt, quỳ gối trước mặt Chu hoàng đế buồn bã khóc, Hoàng hậu Đại Chu ngồi ở bên trái Hoàng đế cũng ảm đạm rơi lệ. Vẻ mặt của Chu hoàng đế lạnh nhạt, rõ ràng có chút mệt mỏi.

- Phụ hoàng, cho dù nhi thần vô năng, phụ hoàng vẫn có thể truyền ngôi cho Hi Cẩn cơ mà, giang sơn Đại Chu sao có thể giao cho người ngoài được chứ?

Trịnh Vương bi thương khóc lóc kể lể, kỳ thực không phải là y chủ động xin từ vị, mà là phụ hoàng của y trực tiếp tuyên cáo.

- Hi Huấn, phụ hoàng hỏi ngươi, ngươi có thể tự nhận là huynh đệ các ngươi có bản lĩnh hơn Trương Vĩnh Đức hay không?

Chu hoàng đế nhẹ giọng nói.

Trịnh Vương vẻ mặt cứng đờ, buông xuống mắt không nói gì, Chu hoàng đế nói:

- Biết rõ không thể làm mà còn cố làm, là vì ngu xuẩn. Đến Trương Vĩnh Đức cũng đã quỳ lạy cúi đầu trước Lục Thiên Phong, ngươi còn uất ức cái gì?

- Phụ hoàng, nhi thần là cảm thấy giang sơn Đại Chu không thể cho người khác, sẽ thẹn với hồn thiêng của Thái tổ.

Trịnh Vương khổ sở nói.

- Dù có thẹn, cũng là trẫm thẹn, nếu không phải trẫm không muốn huynh đệ các ngươi gặp cảnh bị giết hại, trẫm đã không cần phải thẹn rồi.

Chu hoàng đế bỗng bùng lên lửa giận nói, khuôn mặt đỏ bừng, thần tình kích động ẩn chứa sự nghiêm khắc.

Trịnh Vương vừa thấy bị hù vội cúi đầu dập đầu, sợ hãi nói:

- Phụ hoàng bớt giận, nhi thần biết sai, nhi thần biết sai.

- Huấn Nhi, con lui xuống trước đi.

Hoàng hậu hoảng hốt chỉ bảo, đứng dậy đỡ Chu hoàng đế.

- Vâng, nhi thần cáo lui.

Trịnh Vương vội dập đầu đáp lại, đứng dậy xoay người rời khỏi Noãn đình.

- Xin Bệ hạ bình tâm, không nên nổi giận.

Hoàng hậu kinh hoảng nói.

Ánh mắt của Chu hoàng đế buồn bã, vẻ mặt uể oải dựa lưng vào ghế dựa lớn, một lát sau mới yếu ớt nói:

- A Lan, trẫm làm sai sao?

- Bệ hạ, thần thiếp hiểu được, Bệ hạ luôn là người kiên cường, đều là vì chúng thần thiếp và các con mới không thể không nhân nhượng vì lợi ích toàn cục.

Hoàng hậu dịu dàng nói.

- Nàng cũng thấy đấy, Trương Vĩnh Đức phản bội trẫm, đúng là trẫm đã cho Lục Thiên Phong cơ hội chiếm đoạt quân lực của y, nhưng nếu y là trung thần như Tỷ Can, sẽ không vì tổn thất quân lực mà phản bội trẫm, nói cho cùng, y vẫn có dã tâm không cam lòng làm thần. Mất đi quân lực y phản bội trẫm, như vậy một khi trẫm đi rồi, Hi Huấn đăng cơ, Trương Vĩnh Đức nhất định sẽ soán vị, dã tâm của y mới chính là nguyên nhân dẫn đến sự bội phản. Con của chúng ta không có năng lực khống chế thần tử có dã tâm, chủ nhược thì thần cường, thần sẽ không cam lòng khuất phục dưới người khác.

Chu hoàng đế khẽ nói.
Hoàng hậu gật đầu, dịu dàng nói:

- Thần thiếp hiểu được, chỉ là thần thiếp hơi lo lắng, Lục Thiên Phong thật sự có thể dung bọn Hi Huấn sao?

- Nàng yên tâm đi, Lục Thiên Phong được trẫm công nhận là chính thống, hắn sẽ thiện đãi các người, bởi vì hắn không cần quá mức lo lắng, lo ngại con trai của trẫm sẽ tạo phản. Trẫm truyền vị, bọn Hi Huấn nếu như tạo phản thì chính là đại nghịch bất đạo. Về sau bọn Hi Huấn không chưởng quản binh quyền, đều sẽ có thể làm Vương gia nhàn rỗi phú quý. Về sau Lục Thiên Phong sẽ chỉ nhìn chằm chằm vào quân thần nắm giữ trọng binh, hắn cho Trương Vĩnh Đức đi U Châu, một là để áp chế Yến địa bất ổn, hai chính là nhằm chế ước phụ tử Định quốc công.

Chu hoàng đế ôn hòa nói.

Hoàng hậu gật đầu, dịu dàng nói:

- Lục Thiên Phong cũng thật lớn mật, vậy mà để cho Trương Vĩnh Đức suất lĩnh quân lực bản bộ đi U Châu, chẳng lẽ hắn không sợ Trương Vĩnh Đức ở U Châu sẽ làm phản sao?

- Quãng đời còn lại của Trương Vĩnh Đức sẽ không thể nào tạo phản được nữa, trừ phi Lục Thiên Phong chết. Bởi vì một người muốn thành được đại sự, uy vọng là vô cùng trọng yếu, Lục Thiên Phong lôi kéo cấp cho Trương Vĩnh Đức bậc thang đi xuống, thả cho Trương Vĩnh Đức một con đường sống, lại còn trọng dụng tôn kính có thừa. Nếu Trương Vĩnh Đức không biết điều mà lại tạo phản, nhất định sẽ bị chúng bạn xa lạnh. Giống hạng như Triệu Khuông Nghĩa đấy, căn bản không trói buộc được quá nhiều quân tâm, quân nhân ở trong khung đều là chính trực nghĩa khí, đa số khinh bỉ nhân vật âm mưu tính kế. Cái gọi là hạng người đại gian, chính là chỉ Lục Thiên Phong và Triệu Khuông Dẫn, có thể dùng dương mưu đường đường chính chính lung lạc quân tâm, ngay cả dùng thủ đoạn âm mưu, cũng là làm một cách khéo léo không hề có chút dấu tích.

Chu hoàng đế nhẹ giọng nói.

Hoàng hậu im lặng, Chu hoàng đế lại khẽ khàng nói:

- Chính vì bọn họ thiện dùng dương mưu, mới khiến cho trẫm rơi vào bại cục, nuôi hổ thành họa.

- Bệ hạ không có bại.

Hoàng hậu dịu dàng an ủi.

Chu hoàng đế cười, nhẹ giọng nói:

- Trẫm đã bại rồi, nhưng trẫm không phải bại dưới tay Triệu Khuông Dẫn và Lục Thiên Phong, mà là bị bại bởi chính mình.

Hoàng hậu ngẩn ra, ánh mắt khó hiểu nhìn Hoàng đế, Hoàng đế nói:

- Là trẫm trị quốc sai lầm, trọng quân sự, xem nhẹ văn trị, như lời thái y nói, một người nếu bị mất cân đối âm dương, tất sẽ sinh bệnh.

Hoàng hậu khẽ ồ một tiếng, Hoàng đế lại nói:

- Quân sự tăng cường lực lượng, văn trị trói buộc tư tưởng. Sở dĩ Lục Thiên Phong quật khởi ở Tây bộ, là vì am hiểu dùng văn trị để lũng tâm. Lục Thiên Phong xưng danh vì tín ngưỡng, tín ngưỡng của Nho gia dạy cho người biết tôn sư trọng lễ, tín ngưỡng của Phật gia kết nối vạn người một lòng, tín ngưỡng của Đạo gia làm cho người thanh tĩnh vô vi. Dân tâm quy thuận thì quân tâm trung trành, dân tâm oán hận vứt bỏ thì quân tâm kiêu loạn.Hoàng hậu nghe không hiểu nhưng cũng gật gật đầu, chần chừ một chút, dịu dàng nói:

- Nếu Bệ hạ đã có tâm truyền vị cho Lục Thiên Phong, vậy không bằng thu hắn làm nghĩa tử, chiêu cáo thiên hạ.

Chu hoàng đế lắc đầu, nói:

- Hắn làm nghĩa tử của trẫm, đối với bọn Hi Huấn chỉ có hại chứ không có lợi. Lục Thiên Phong trở thành nghĩa tử của trẫm, vậy vị trí Hoàng trữ (*) sẽ gặp phải nguy cơ, nói cách khác Hi Huấn bọn họ vẫn có tư cách trở thành Hoàng thái đệ (**), ngày sau có thể sẽ khiến cho Lục Thiên Phong bất an.

(*) người được xác định sẽ thừa kế ngôi vua.

(**) em của Hoàng đế được chọn làm người nối ngôi.

Hoàng hậu khẽ ồ gật đầu, Hoàng đế lại nói:

- Mặt khác, ta truyền ngôi cho nghĩa tử là con nối nghiệp cha, là chuyện thiên kinh địa nghĩa, phụ thân trao cho con gia nghiệp, không có sự tồn tại của ân nặng. Mà nhường ngôi, là trẫm ban ân cho Lục Thiên Phong, trên lưng của Lục Thiên Phong sẽ phải đeo một chữ “Ân”.

Hoàng hậu hiểu ra gật đầu, Hoàng đế nói tiếp:

- Ngày sau nhất định phải ước thúc lời nói và việc làm của đám con cháu, chớ có tự cho mình là Hoàng tộc, cho đám con cháu đọc sách nhiều vào, bớt tập võ.

Hoàng hậu im lặng gật đầu, Hoàng đế lại nói:

- Trẫm nói bớt tập võ, không phải là cấm võ, mà là lấy việc học văn làm chủ. Chuyện thiên hạ biến đổi thất thường, quá chăm chú vào văn sẽ khiến cho đám hậu sinh trở nên văn nhược, cũng không phải là phúc.

Hoàng hậu gật đầu, Chu hoàng đế khẽ thở dài, mắt nửa mở nhìn ra ngoài đình. Hoàng hậu lại dịu dàng nói:

- Bệ hạ, thần thiếp cảm thấy giáng tước vị của Hi Nhượng có hơi tàn nhẫn, không bằng khôi phục lại phong vị Tào Vương cho nó.

Chu hoàng đế lắc đầu, nhẹ giọng nói:

- A Lan, trẫm nói thật cho nàng nghe, nếu Hi Nhượng còn làm Tào Vương, nó sẽ trở thành một mối họa lớn, sẽ làm hại các người bị tru sát. Hi Nhượng vô đức vô năng, lại tự cho mình có năng lực làm đế vương, thời gian nó ở Hà Tây, không chút kiêng kị nhập cư hành cung, càng chỉ vì cái lợi trước mắt, tham lam nữ sắc. Triệu Khuông Dẫn ở Giang Nam sai người cho nó nữ nhân, nó lại ngu xuẩn cho là quân tướng nịnh bợ. Nếu Hi Nhượng còn làm Tào Vương, ngày sau sẽ trở thành một con rối bị kiêu thần lợi dụng, nó quá dễ dàng mắc mưu, người khác chỉ cần quăng mồi cho nó, nó sẽ liều lĩnh cắn câu.

Hoàng hậu kinh sợ run rẩy gật đầu. Chu hoàng đế cười khổ nói:

- Chuyện ở Lạc Dương đã khiến trẫm hoàn toàn thất vọng với Hi Nhượng, cũng triệt để buông tha cho hy vọng nhi tử kế vị. Hi Huấn quá văn nhược, đồng thời khuyết thiếu trí tuệ nên có của bậc đế vương. Chớ nói Lục Thiên Phong, đến cả Trương Vĩnh Đức nó cũng khống chế không được, đến cuối cùng sẽ chỉ trở thành một con rối giống như Hán Hiến Đế. Nếu hậu quả sẽ là thế, còn không bằng làm nhàn Vương phú quý cho rồi.

Hoàng hậu gật đầu, Chu hoàng đế thở dài một hơi, nhẹ giọng nói:

- Chờ Lục Thiên Phong và Triệu Khuông Dẫn quyết ra thắng bại, trẫm liền dời đô đến thành Trường An, truyền ngôi cho Lục Thiên Phong.

Hoàng hậu ngây ra, nói:

- Bệ hạ muốn đi Trường An nhường ngôi?

Chu hoàng đế gật đầu, nói:

- Hoàng cung ở Khai Phong Phủ này, trẫm không muốn cho Lục Thiên Phong, thân là bề trên ở lại, hắn không thể nói cái gì, ngày lâu, cũng có thể truyền xuống cho các thế hệ.

Hoàng hậu gật đầu, dịu dàng nói:

- Bệ hạ dưỡng thần đi.

Hoàng đế gật đầu, nhắm hai mắt lại, chỉ là trên khuôn mặt mơ hồ lộ ra nỗi chua xót.

Quyển 5 - Chương 208: Thế không thể đỡ

Thời điểm Trương Vĩnh Đức ở Đại Danh Phủ đầu hàng đi đến phương Bắc, đại quân của Triệu Khuông Dẫn cũng thẳng tiến tới Lạc Dương. Tào Bân trấn thủ Lạc Dương cự tuyệt đầu hàng, gom lại hai mươi vạn binh lực dự định tử thủ Lạc Dương.

Sứ giả Triệu Khuông Dẫn sai đi Tương Châu cũng vấp phải đinh, Phan Mỹ cũng cự tuyệt quy thuận Đại Tống. Triệu Khuông Dẫn không hạ lệnh công kích thành Lạc Dương, mà vây khốn thành Lạc Dương, sau đó phân quân cướp đoạt những châu vực khác, đại quân đóng ngoài thành Lạc Dương, chờ đợi tin tức mới nhất đến từ Quan Nội. Trên thực tế, Triệu Khuông Dẫn là lo lắng cho đại bản doanh ở hậu phương, y cũng đang chờ biết về trạng huống của Trương Vĩnh Đức.

Còn Lục Thất sau khi chỉnh quân, sáu mươi vạn đại quân phát binh hướng nam, hắn không đánh thẳng Ứng Thiên Phủ ở Tống Châu, mà tiến quân hướng nam, chia binh hai đường cùng tiến. Một đường là hai mươi vạn đại quân men theo địa vực duyên hải chạy thẳng đến Đại Giang, một đường là tiến theo hướng hơi lệch về phía tây nam, sau cùng tiến công Từ Châu tiếp giáp với Tống Châu. Mà lộ quân theo tuyến đường duyên hải sau khi vào Tứ Châu, sẽ tiếp tục tiến vào địa vực Hoài Nam, mũi quân thẳng tiến đến Dương Châu.

Lục Thất tự mình dẫn bốn mươi vạn quân lực chiếm cứ Từ Châu làm đồn trú, chờ quân lực Tấn quốc vượt sông tham chiến, hiện giờ hắn đại thế đã thành, không tất phải che đậy, có thể tập kết quân lực thế trội đi tiêu diệt Đại Tống của Triệu Khuông Dẫn.

Lục Thất mang đại quân xuôi Nam, khiến cho hai huynh đệ Triệu Khuông Nghĩa và Triệu Khuông Mỹ hết sức kinh hoảng. Triệu Khuông Mỹ vội vàng gửi tin bảo Triệu Khuông Nghĩa vứt bỏ phòng ngự Đại Giang, thu quân lực trở về Tống Châu hợp binh. Sau khi Triệu Khuông Nghĩa ở Trừ Châu nhận được tin, quyết đoán buông bỏ phòng ngự Đại Giang, gom lại quân lực dự tính điều quân trở về Ứng Thiên Phủ ở Tống Châu.

Thế nhưng Lục Thất sao có thể để mặc cho Triệu Khuông Nghĩa điều quân trở về Tống Châu, đã phân ra hai mươi vạn quân, từ Từ Châu chạy đi Hào Châu, thẳng đến Thanh Lưu quan, phong bế đường rút quân trở về của Triệu Khuông Nghĩa.

Thời điểm Triệu Khuông Nghĩa đang rút lại binh lực phòng ngự Đại Giang, lộ đại quân dọc theo vùng duyên hải đã tiến chiếm Dương Châu, quân lệnh của Lục Thất cũng đã đưa qua Đại Giang, Tấn quân Giang Nam nhận được lệnh, lập tức lên đường vượt sông. Trì Châu và Kinh Khẩu là nơi đại quân vượt sông, hai lộ đại quân tổng cộng sáu mươi vạn quân lực đến Giang Bắc.

Ba mươi vạn Ba Lăng quân từ Kinh Khẩu vượt sông đến Dương Châu, lập tức theo đuôi quân của Lục Thiên Phong đi Giang Bắc tiến công quân của Triệu Khuông Nghĩa. Triệu Khuông Nghĩa thu quân tập kết được mười tám vạn quân lực, gấp rút xuất phát đến Thanh Lưu quan, hạ lệnh xuất quan mạnh mẽ đột phá quân địch phong tỏa Thanh Lưu quan.

Thanh Lưu quan dễ thủ khó công, muốn qua được cửa ải này không dễ, mà từ Thanh Lưu quan đột phá phong tỏa ở ngoại vi cũng không dễ. Công kích mấy chục lần, tử vong gần vạn người vẫn không thể đột phá được vòng vây một phía, bộ hạ đề nghị không cần đột phá, huống chi số lượng quân địch cũng phải hơn mười vạn, cho dù đối chiến trên đất bằng cũng sẽ không yếu thế, đề nghị theo đường vòng điều quân trở về. Triệu Khuông Nghĩa phẫn hận, bất đắc dĩ hạ lệnh đi đường vòng.

Có điều con đường vòng này cũng bị quân địch đến từ Dương Châu đuổi theo, một hồi đại chiến diễn ra ở cảnh nội Trừ Châu. Trong lúc song phương chiến đấu kịch liệt, Ba Lăng quân cũng đã vượt Đại Giang chạy đến, dùng thế dời núi lấp biển tiến công quân của Triệu Khuông Nghĩa. Triệu Khuông Nghĩa kinh nghi khó hiểu, chỉ có thể hoảng sợ bại trốn, nhờ có Vương Ngạn Thăng cùng quân lực thân tín liều mạng bảo hộ mới thoát được một mạng, suất lĩnh không tới hai vạn quân lực bỏ chạy về hướng tây bắc, đi tìm quân của Triệu Khuông Dẫn hội hợp, không dám đi hướng Tống Châu.

Lục Thất sau khi nhận được hồi báo, lập tức phát binh hướng tây tiến đến Tống Châu, bao vây thành Ứng Thiên Phủ của Tống Châu. Thành Ứng Thiên Phủ có hai mươi vạn quân lực trú đóng, Lục Thất không nóng lòng công thành, mà đợi đại quân nhà mình tới tập kết, cuối cùng sẽ cùng Triệu Khuông Dẫn dẫn quân trở về quyết chiến một trận.

Sau khi Triệu Khuông Dẫn biết được quân tình, trong lòng lạnh run, không ngờ Trương Vĩnh Đức không chiến mà quy hàng Lục Thiên Phong, còn Lục Thiên Phong thì suất lĩnh sáu mươi ngàn quân lực xuôi nam đột kích. Quân tình Triệu Khuông Nghĩa trốn về mang đến càng làm cho Triệu Khuông Dẫn kinh tâm nghi hoặc, vì sao Tấn quân vượt sông không công kích quân của Lục Thiên Phong, chẳng lẽ Lục Thiên Phong và người đứng đầu Tấn quốc hợp lực? Hay là tạm thời hợp tác?

Bất kể là nguyên do gì, Triệu Khuông Dẫn không có lựa chọn nào khác chỉ có thể điều quân trở về, sáu mươi vạn đại quân xuất phát trở về. Khi đến sát biên giới Tống Châu thì gặp phải đại quân của Lục Thiên Phong ngăn trở, quân lực chừng sáu bảy mươi vạn, song phương dàn ra trận thế kéo dài hơn một dặm, đại quân trên trăm vạn bày ra tư thế quyết đấu.

Từ trong quân của Triệu Khuông Dẫn có một kỵ quân phóng ngựa chạy ra, tiếp cận trung tuyến giữa hai quân trận rồi ghìm ngựa hô lớn nói:

- Ngu Vương Lục Thiên Phong, Hoàng đế Đại Tống ta từng nghe danh ngươi là quân tướng thiện chiến, nguyện cùng ngươi quyết một trận thắng thua. Ngươi có dám chiến hay không?

Lục Thất ở trong quân chau mày, hắn phân phó một chút, một quan tướng cận vệ cưỡi ngựa đi ra tới tuyến giữa, hô lớn nói:

- Ngu Vương điện hạ nói, ngài ở nơi này có trăm vạn đại quân, từ Lạc Dương và Quan Nội cũng có sáu mươi vạn đại quân chạy tới, đã là kết quả tất thắng, không tất cùng Triệu Khuông Dẫn giao đấu. Xin khuyên Triệu Khuông Dẫn có thể đầu hàng, Ngu Vương điện hạ sẽ không giết hại.

Một bên khiêu chiến một bên cự tuyệt, đều ngầm mang ý nghĩa đấu trí. Triệu Khuông Dẫn khiêu chiến là xuất phát từ hoàn cảnh xấu, hy vọng lật ngược tình thế và làm phấn chấn quân tâm. Còn Lục Thiên Phong cự tuyệt chính là phản kích dương mưu của Triệu Khuông Dẫn, dùng quân lực có ưu thế tuyệt đối đả kích đấu chí và lòng quân của quân Triệu Khuông Dẫn.

Quan tướng đi truyền lời khiêu chiến trở về, nhưng rất nhanh lại có một người cưỡi ngựa chạy ra tới trung tuyến rồi ghìm ngựa, hô lớn nói:

- Lục Thiên Phong, tại Nguyên Châu ngươi đã từng nói qua ngày sau sẽ cùng mỗ tỷ thí, sau trận chiến ngày hôm nay, có lẽ mỗ không có cơ hội chờ ngươi thực hiện lời hứa rồi, có thể trước đó cùng mỗ đấu một trận hay không.

Lục Thất vừa thấy là Vương Ngạn Thăng, hắn mang ánh mắt lạnh lùng, cưỡi ngựa đi ra ngoài. Quan tướng ở xung quanh muốn khuyên can nhưng đã không kịp, mắt thấy Ngu Vương mang theo đại thiết thương chạy tới chỗ tướng địch.- Tới tốt lắm.

Vương Ngạn Thăng hét lớn một tiếng, ngựa dưới thân cũng theo tiếng rống chạy lên trước. Trong tay gã là một thanh phác đao (*), khi hai ngựa đối đầu, phác đao hung ác chém về phía Lục Thất, đại thiết thương của Lục Thất hung mãnh đâm thẳng tới nghênh đón.

(*) một loại binh khí cũ, lưỡi dài, hẹp, cán ngắn.

‘Keng” một tiếng kim thiết va chạm vang dội, không ngờ phác đao của Vương Ngạn Thăng thế đánh hung mãnh lại bị đâm bật về. Sắc mặt kinh sợ, Vương Ngạn Thăng mãnh liệt rời tay vứt bỏ đao, tay phải cấp tốc thò qua bên hông nắm lấy chuôi kiếm, rút kiếm ra chém về phía gáy Lục Thất, một kiếm này nhanh đến hóa thành một đạo cầu vồng lóe tia sáng lạnh lẽo.

Nhưng Vương Ngạn Thăng bỗng kêu lên một tiếng trầm đục, đại thiết thương của Lục Thất đã trước một bước đâm xuyên qua cổ họng gã. Lục Thất cùng lúc cúi người tránh khỏi kiếm trảm, đại thương theo thế chạy của ngựa quét ngang, Vương Ngạn Thăng bị đánh rơi xuống ngựa. Cuộc chiến sinh tử của hai người, trên cơ bản chỉ diễn ra trong tích tắc đối mặt.

Vương Ngạn Thăng vừa chết, từ trong quân trận của Triệu Khuông Dẫn bỗng nhiên vang lên tiếng kèn lệnh trầm đục, tiếp theo trống trận nổ vang, quân của Triệu Khuông Dẫn bắt đầu xuất kích, rất nhiều mã quân lao ra hàng ngũ phóng ngựa về phía Lục Thất, trên không trung cũng xuất hiện mưa tên rơi rụng tán loạn.

Không chờ Chủ soái hạ lệnh, tướng sĩ quân của Lục Thất đã phẫn nộ chủ động xuất kích, đại quân như thủy triều cuộn trào mãnh liệt vồ lên phía trước. Lục Thất ghìm ngựa, ở tại chỗ vung đại thương đánh bay mưa tên rơi rụng, ánh mắt lạnh lẽo nhìn mã quân của Triệu Khuông Dẫn đánh tới.

Bỗng nhiên từ phía sau hắn bay tới một rừng tên nỏ, tàn nhẫn xuyên vào đoàn mã quân của Triệu Khuông Dẫn đang xông tới, mã quân của Triệu Khuông Dẫn lập tức người ngã ngựa đổ. Dưới đợt sóng tên nỏ thứ nhất đã có mấy ngàn người tử thương, thương vong hàng loạt khiến cho quân của Triệu Khuông Dẫn ở phía sau lâm vào kinh hoàng, bộ quân và mã quân đều theo bản năng hoãn lại, lập tức quân của Lục Thất xông qua nơi Lục Thất ghìm ngựa, đi tiếp chiến quân của Triệu Khuông Dẫn.

Tiếng la “Giết!” rung trời, song phương va chạm, kịch liệt chém giết, nhưng chỉ chốc lát sau, đột nhiên ở hậu quân của Triệu Khuông Dẫn xuất hiện số lớn quân lực quay đầu, tiếp theo phần lớn quân của Triệu Khuông Dẫn bị sụp đổ tan tác, gần sáu mươi vạn quân lực có hơn phân nửa không đánh mà chạy.

Tại trung quân của quân Triệu Khuông Dẫn, Triệu Khuông Nghĩa mù quáng lớn tiếng quát lệnh, tướng sĩ xung quanh mỗi người đều kinh hoảng không biết làm sao. Thế mà Triệu Khuông Dẫn một thân kim giáp, áo khoác ngắn tay màu minh hoàng, lại đang nhìn tiền phương với vẻ mặt bình tĩnh.

- Nhị ca, đi nhanh đi.
Triệu Khuông Nghĩa quay đầu hoảng sợ nói.

- Đệ đi đi.

Triệu Khuông Dẫn bình tĩnh nói.

Triệu Khuông Nghĩa hơi chần chừ, tiếp đó cắn răng cưỡi ngựa quay ngược về phía sau bỏ chạy, còn mấy trăm hộ vệ đều cùng Triệu Khuông Dẫn đứng lặng không rời, một đám xơ xác tiêu điều cắn răng nhìn chằm chằm về tiền phương, thoáng như không hề thấy những người khác đang bỏ chạy tán loạn. Chẳng qua chỉ chốc lát, đã bị tướng sĩ xung phong tới trùng điệp bao vây.

Lục Thất cưỡi ngựa tới chỗ của Triệu Khuông Dẫn, dưới sự vây quanh của tướng sĩ nhìn tới Triệu Khuông Dẫn ở ngoài mười thước. Triệu Khuông Dẫn nhìn Lục Thất, cao giọng nói:

- Ta bại rồi, chỉ là muốn gặp ngươi nói chuyện một chút.

- Nếu Quận vương đã nhận thua, về sau sẽ có rất nhiều cơ hội nói chuyện với ta.

Lục Thất cao giọng đáp lại.

Triệu Khuông Dẫn ngẩn ra, nói:

- Ngươi gọi ta Quận vương, là muốn tha ta một mạng sao?

Lục Thất nói:

- Hoàng đế Đại Chu bệ hạ có lẽ không muốn nghe được tin ngươi chết đâu.

Triệu Khuông Dẫn chần chừ một chút, nghiêng người xuống ngựa đi lên, vừa đi vừa cởi ra áo khoác minh hoàng, tháo xuống mũ giáp, đến trước ngựa Lục Thất thì quỳ một chân xuống đất, cung kính nói:

- Triệu Khuông Dẫn nguyện hàng Ngu Vương điện hạ.

Lục Thất xuống ngựa tiến lên đỡ Triệu Khuông Dẫn dậy, bốn mắt nhìn nhau, Lục Thất cười nói:

- Sau này sẽ cùng Quận vương uống rượu đàm chuyện, tạm thời đành phải ủy khuất ngươi mấy ngày rồi.

- Thần tạ ân Điện hạ không giết.

Triệu Khuông Dẫn cung kính đáp lại.

Lục Thất gật đầu, xoay người vẫy tay, Triệu Khuông Dẫn gật đầu đi đến, có tướng sĩ của Lục Thiên Phong áp giải rời đi. Lục Thất mệnh lệnh cận vệ của Triệu Khuông Dẫn nhanh đi truyền lệnh chấm dứt chiến sự và ngăn lại quân binh đào vong, tuyên bố tất cả đều được đặc xá vô tội. Loạn quân của Triệu Khuông Dẫn nếu đào vong vào rừng làm cướp, sẽ trở thành tai họa rất lớn cho địa phương.

Quyển 5 - Chương 209: Kết nối

Sau khi Triệu Khuông Dẫn đầu hàng, phải qua hai canh giờ mới có thể bình ổn chiến loạn, quân Triệu Khuông Dẫn đào vong lục tục quay lại hơn phân nửa, trong đó có Triệu Khuông Nghĩa. Triệu Khuông Nghĩa bị dẫn tới trước mặt Lục Thất.

- Tội thần bái kiến Ngu Vương điện hạ.

Triệu Khuông Nghĩa cung kính bái kiến Lục Thất.

Lục Thất lạnh lùng nhìn gã, hỏi:

- Vì sao ngươi vứt bỏ huynh trưởng một mình chạy trốn?

Triệu Khuông Nghĩa ngẩn ra, không nghĩ tới Lục Thất lại đột nhiên vấn tội, trong số ‘tướng sĩ Tống quốc’ theo Triệu Khuông Nghĩa trở về có rất nhiều người nghe xong đều nhìn về phía Triệu Khuông Nghĩa, ánh mắt của một số người lộ ra sự khinh miệt.

- Là huynh trưởng của tội thần không chịu trốn.

Triệu Khuông Nghĩa chỉ đành trả lời.

- Bổn vương đã nói qua tất cả đều được đặc xá vô tội, tuy nhiên ta không muốn dùng loại người như ngươi, về sau ngươi có thể làm chức tán quan.

Lục Thất lạnh lùng nói, nói xong xua tay, lập tức có tướng sĩ đến áp giải Triệu Khuông Nghĩa đi.

Ánh mắt của Lục Thất nhìn tới những người quy hàng khác, ánh mắt nhanh chóng định vị một quan văn, hắn mở miệng:

- Trình Đức Huyền, lại đây.

Trình Đức Huyền ngây ra, vội đi qua hành lễ cung kính nói:

- Tội thần bái kiến Ngu Vương điện hạ.

- Trình Đức Huyền, ta rất thưởng thức năng lực làm việc của ngươi, cho nên từng nói muốn dùng ngươi, về sau ngươi làm Thứ Sử Tương Phàn đi, trước tiên tu sửa cho tốt cây cầu bắc qua Hán Thủy.

Lục Thất ôn hòa nói.

Trình Đức Huyền ngẩn ra, sau đó kích động vội vàng quỳ xuống đất, cung kính nói:

- Thần tạ Ngu Vương điện hạ ban ân.

- Đứng lên đi.

Lục Thất nói, Trình Đức Huyền cung kính đứng dậy.

- Thay mặt bổn vương đi tuyên bố với hàng thần, về sau bổn vương sẽ dùng đến bọn họ, nhưng trước mắt chỉ có thể bảo lưu tán giai, chờ bổn vương sắp xếp xong chỉnh thể rồi, trong vòng một năm, sẽ dùng bọn họ.

Lục Thất nói.

- Vâng, thần sẽ báo cho biết.

Trình Đức Huyền cung kính đáp lại, Lục Thất gật đầu, xoay người rời khỏi đi Ứng Thiên Phủ.

Bởi vì Triệu Khuông Dẫn đầu hàng, Triệu Khuông Mỹ đóng giữ tại Ứng Thiên Phủ sau khi nhận được thư viết tay của Triệu Khuông Dẫn, liền mở thành suất lĩnh quan viên Tống quốc đi đầu hàng, đánh dấu ngày diệt vong của Đại Tống quốc mới thành lập chưa bao lâu, trở thành một gợn sóng nhỏ giữa dòng sông dài lịch sử.

Lục Thất tọa trấn Ứng Thiên Phủ bắt đầu giải quyết hậu quả chiến tranh, quan viên và tướng soái cấp cao của ‘Đại Tống’ nguyên bản luân phiên đưa đi thành Trường An chờ được dùng, đồng thời chỉnh quân trên diện rộng, phân tán trả về, quan tướng trung hạ tầng mất đi thuộc binh đều trở thành phó tướng trong các quân doanh khác của hắn, còn ba huynh đệ Triệu thị đều áp giải đến Tấn quốc, tách ra giam lỏng.

Lục Thất gửi cho Chu hoàng đế một phong thư, thẳng thắn nói ra mình chính là Tấn Vương, mời Chu hoàng đế có thể hiểu và bỏ qua cho, Chu hoàng đế không có hồi âm, cũng không biểu thị thái độ gì với việc Lục Thất chiến bại Triệu Khuông Dẫn. Mọi chính sự của địa phương ‘Tống quốc’ Lục Thất căn dặn dâng thư đến Khai Phong Phủ, còn về quân sự thì phải xin chỉ thị của Quan Lũng đại đô đốc phủ.

Ở Ứng Thiên Phủ chừng nửa tháng, Lục Thất khởi hành đến thành Trường An, Phan Mỹ vẫn như cũ nắm giữ hơn mười vạn quân tại Tương Châu, Tào Bân cũng đang ở Lạc Dương. Lục Thất không lệnh bọn họ quy thuận giao ra quân lực, nhưng sau khi Tống quốc bị diệt, Tào Bân đã chủ động giải tán quân về quê, hiện giờ trấn thủ Lạc Dương là tám vạn Cấm quân chính quy.

Sau khi Lục Thất biết được tin tức, sai người đi ân cần thăm hỏi Phan Mỹ và Tào Bân, ngoài ra không nói gì khác, Phan Mỹ và Tào Bân cũng không trả lời cái gì. Mà tin tức Lục Thiên Phong chính là người đứng đầu Tấn quốc đã lan truyền khắp Chu quốc, thậm chí có lời đồn đại rằng, Hoàng đế Đại Chu bệ hạ trong chuyến tây tuần trước đây đã biết được Lục Thiên Phong chính là người đứng đầu Tấn quốc.

Lời đồn vừa truyền ra liền bị người người chất vấn, nhưng không lâu sau tin đồn đó đã được chứng thực. Tấn quốc dùng thuyền biển chuyên chở rất nhiều lương thực đến Tề Lỗ cứu nạn thiên tai và tu sửa đê điều. Quan địa phương vùng Tề Lỗ dưới sự chỉ huy của Thứ sử Thanh Châu Từ Huyễn bắt đầu tích cực trị thủy Hoàng Hà, Lục Thiên Phong điều đi ba mươi vạn quân lực phụ trợ sửa trị Hoàng Hà, nếu vào cuối thu đầu đông có thể sửa trị tốt Hoàng Hà, như vậy năm sau sẽ có thể thu hoạch lương thực.

Chu quốc rơi vào trạng thái hòa bình mà lại quái dị, đều bị tin tức Tấn quốc và Chu quốc thật sự hợp thành một nước khiến cho không thể tưởng tượng nổi. Toàn bộ Chu quốc không hề xuất hiện hiện tượng phản kháng, Lục Thiên Phong đã nắm trong tay hơn phân nửa quân lực và lãnh thổ quốc gia của Chu quốc, chỉ có quân sự và chính sự của Khai Phong Phủ không chịu ảnh hưởng của Lục Thiên Phong, nhưng trong thành Khai Phong Phủ cũng đã yên ổn khôi phục lại đời sống phồn hoa an bình, quan và dân thuộc trung hạ tầng ngày ngày nói cười vui vẻ sinh hoạt, nguyên nhân là vì không còn sự uy hiếp của chiến tranh.
Lục Thất cùng ba mươi vạn Ba Lăng quân tới thành Trường An, Kỷ Vương suất lĩnh quan viên văn võ thành Trường An ở ngoài Diên Hưng môn nghênh đón, ở xa xa có mấy vạn dân chúng tập trung nhìn xem. Lục Thất cưỡi ngựa ra khỏi hàng ngũ tiến lên trước, tới gần Kỷ Vương thì xuống ngựa.

Kỷ Vương cung kính chấp lễ nói:

- Hi Cẩn cung nghênh Ngu Vương.

Lục Thất đi lên nâng dậy, ôn hòa nói:

- Đệ là huynh đệ của ta, không cần xa lạ như vậy, về sau gọi ta ‘Thất huynh’ là được.

- Thất huynh.

Kỷ Vương cảm động khẽ gọi.

Lục Thất mỉm cười gật đầu, giơ tay vỗ vỗ vai trái y, nói:

- Chúng ta nói qua rồi mà, cho nên đệ phải làm huynh đệ của ta đấy.

Kỷ Vương gật đầu, nói:

- Thật không ngờ, Thất huynh chính là người đứng đầu Tấn quốc.

- Ta là người đứng đầu Tấn quốc, nhưng về sau sẽ không còn Tấn quốc nữa.

Lục Thất mỉm cười đáp lại.

Kỷ Vương hiểu được gật đầu. Lục Thất mỉm cười đối mặt với quan viên văn võ thành Trường An, sau khi tiếp nhận lễ nghênh đón, cùng Kỷ Vương tiến vào thành Trường An.

Vào thành Trường An rồi, Lục Thất không đi đến Hoàng cung, mà đi phủ Ngu Vương, là trước đó hắn đã phân phó xây dựng. Hiện giờ quân lực thành Trường An có mười vạn, thuộc quyền thống soái của Dương Côn, bảy vạn là Tấn quân tinh nhuệ đến từ Hán Trung, còn Dương Côn cũng đã đi Hà Hoàng trấn thủ.

Hóa ra khi Trung Nguyên phát sinh chiến loạn, cũng là lúc Thổ Phiên thu hoạch lương thực ở Hà Tây và Hà Hoàng. Tán Phổ Thổ Phiên tập kết quân lực từ rất nhiều bộ lạc đi xâm lấn Hà Tây và Hà Hoàng, nhờ có thủ quân Hà Tây và Hà Hoàng ngoan cường phòng ngự, đại quân của Thổ Phiên không chiếm được bất kỳ thu hoạch gì, nhưng vẫn không chịu lui quân. Lần này Lục Thất mang đến Ba Lăng quân của Đỗ Dũng, chính là muốn đả kích Thổ Phiên quân một đòn nặng nề.

Ở phủ Ngu Vương, Lục Thất và Kỷ Vương cùng với mười bảy vị trọng thần văn võ thành Trường An tụ hội, sau khi ăn uống tiệc rượu, Lục Thất giữ lại Kỷ Vương, Tống Kỳ và Trương Tề Hiền uống trà, có một số việc cần thông qua Kỷ Vương và lão thần Chu quốc đi câu thông.

Phủ Ngu Vương nằm ở Trường Nhạc phường ngoài Đại Minh cung, bố cục và cảnh trí cũng khá, rất lâu trước kia là phủ của Lỗ Vương triều Đường, sau lại qua mấy đời chủ, thậm chí còn bị phân tách thành mấy nhà. Sau khi nhận được thông báo của Lục Thất, Lục Thiên Cần lựa chọn trạch khu, khẩn cấp tu sửa một phen, tái hiện lại Vương phủ to lớn một thời.

Bốn người ngồi trong sưởng thính ở hoa viên, vây quanh bàn mà ngồi, có thị nữ dâng trà lên, Lục Thất mỉm cười mời trà, Kỷ Vương vẻ mặt tùy ý lấy uống, hai vị lão thần thì câu nệ nâng chén, nhấp ngụm nhỏ phẩm trà.Buông chén trà, Lục Thất mỉm cười nói:

- Các ngươi có điều không hiểu, cứ việc hỏi.

Hai vị lão thần cẩn thận không nói, Kỷ Vương bình tĩnh nói:

- Nghe nói Thất huynh vẫn còn tự xưng là Tấn Vương, không biết Thất huynh tính toán khi nào đăng cơ?

Lục Thất nhìn Kỷ Vương, nói:

- Hi Cẩn, đệ có biết vì sao ta vẫn tự xưng là ‘Tấn Vương’ hay không?

Kỷ Vương lắc đầu, nói:

- Mời Thất huynh chỉ bảo.

- Bởi vì ta không nghĩ hành thích vua, cho nên khi ở Giang Nam, ta vẫn không có diệt Đường quốc.

Lục Thất trả lời.

Kỷ Vương và lão thần đều nhìn Lục Thất, Lục Thất lại nói:

- Ta làm người có ranh giới cuối cùng nhất định, hành vi hành thích vua ta không muốn làm, cho nên ta không vì thống nhất phương Nam mà tiến vào diệt Đường quốc. Lúc trước ta đến Chu quốc, chủ ý là dò hỏi quân tình Chu quốc, không tính trở thành trọng thần chân chính của Đại Chu. Cho đến ngày nay, ta vẫn như cũ sẽ không làm ra hành vi thần tử hành thích vua, ta tình nguyện tiếp tục chờ đợi.

Kỷ Vương và lão thân im lặng, một lát sau, Lục Thất lại nói:

- Hi Cẩn à, đệ cũng hiểu được, Bệ hạ lần nữa tứ phong ta, hẳn là có tâm nhường ngôi cho ta, ban ân của Bệ hạ ta khắc sâu trong lòng, cho nên ta không muốn vội vàng lên ngôi Hoàng đế.

Kỷ Vương lặng lẽ gật đầu, Tống Kỳ hơi chần chừ, hỏi:

- Nếu Ngu Vương điện hạ là được nhường ngôi, có phải sẽ tôn Hoàng đế bệ hạ làm Thái thượng hoàng?

Lục Thất lắc đầu, nói:

- Chữ ‘Ngu’ là Hoàng đế bệ hạ ban cho ta, Đại Ngu đế quốc thành lập nên do Hoàng đế bệ hạ tuyên cáo. Ta nguyện tôn Hoàng đế bệ hạ làm Thái tổ hoàng đế của Đại Ngu, sẽ không có Thái thượng hoàng của Đại Chu.

Hai vị lão thần hiểu được gật đầu, Lục Thiên Phong nói rất rõ ràng, ngày sau vị Hoàng đế đầu tiên của Đại Ngu đế quốc chính là đương kim Bệ hạ, Lục Thiên Phong nguyện khuất phục làm vị vua đời thứ hai. Sự nhượng bộ của Lục Thiên Phong có thể nói là vô cùng to lớn, nói cách khác, trong sử sách ngày sau, đương kim Hoàng đế bệ hạ chính là vị Hoàng đế thống nhất thiên hạ. Lấy thế lực hiện giờ của Lục Thiên Phong, có thể nhượng bộ đến bậc này quả là không dễ, thứ cổ nhân luyến tiếc nhất chính là danh truyền hậu thế, càng là khát khao của bậc đế vương.

- Thất huynh, đa tạ huynh, ta sẽ viết thư hỏi ý Phụ hoàng.

Kỷ Vương chân thành cảm tạ nói.

Lục Thất mỉm cười, nói:

- Ta nói rồi, chúng ta vĩnh viễn là huynh đệ.

Kỷ Vương gật đầu, nói:

- Ta cũng sẽ vĩnh viễn tôn sùng Thất huynh và hậu nhân của Thất huynh, nếu có chân trong chân ngoài, trời đất không dung.

Lục Thất nghe xong lắc đầu, nói:

- Huynh đệ nói quá lời.

Làm xong kết nối căn bản, bốn người chuyển sang đề tài trị quốc ngày sau.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau