KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 746 - Chương 750

Quyển 5 - Chương 200: Bắt vua

Cửa nam thành U Châu bị mất chẳng khác nào thành U Châu đổi chủ. Thành U Châu rộng lớn, từ sau khi Yến quốc thành lập cũng đã học theo kiến trúc Khai Phong phủ của Chu quốc. Có thể nói là kích thước tương đương với Khai Phong phủ. Mười nghìn quân Yến thủ thành, mỗi mặt chỉ có thể có hơn hai nghìn quân thủ, sao cóo thể chống đỡ được với hai trăm nghìn đại quân tiến công.

Sau khi hạ thành, một trăm nghìn quân Tấn vào thành tiếp quản trấn thủ. Một trăm nghìn quân Tấn đóng ở bên ngoài nghỉ ngơi. Chu Vũ muốn đón đầu kỵ binh Yến quốc gấp rút tiếp viện một trận thật đau, mà ở bán đảo Cao Ly, sở dĩ Chu Vũ muốn bỏ tập kích Yến quốc chính là vì rất khó ứng phó với kỵ binh của Yến Quốc, lo cô quân không được giúp đỡ bị vây chết trên đất Yến.

Một trăm nghìn đại quân xuất phát hướng về tây nam mười dặm, đã mở ra quân trận chờ kỵ binh Yến quốc. Chu Vũ biết bên phía sông Cự Mã có một trăm nghìn quân Yến quốc, trong đó có ba mươi nghìn kỵ binh. Mà thành U Châu đối mặt với nguy cơ, ba mươi nghìn kỵ binh Yến quốc sẽ phải gấp rút đi tiếp viện trước. Chu Vũ chính là muốn dùng nỏ thần để đả thương kỵ binh Yến quốc.

Chạng vạng tối, phía tây nam quả nhiên đã có lượng lớn kỵ binh, vừa thấy địch tới quân bộ lập tức nghiêm trận sẵn sàng. Kỵ binh Yến quốc dừng lại một lúc, sau thời gian một nén nhang xuất phát xung trận. Nguyên nhân là trận địa của Chu Vũ ngăn cản phản kích, khiến cho chủ soái kỵ binh Yến quốc phán đoán sai lầm, cho rằng trong thành U Châu vẫn chưa bị mất, đương nhiên là phải nhanh chóng đột phá tiếp viện.

Hàng vạn kỵ quân vạn ngựa lao chạy, như sấm sét chấn động mặt đất, bụi bay ngợp trời. Quân Yến ai nấy giơ lá chắn lên, vẻ mặt dữ tợn dũng mãnh lao về phía trước. Có thể nói nhân khẩu Yến quốc ít hơn Chu quốc quá nhiều. Nhưng kỵ quân của Yến quốc lại nhiều hơn Chu quốc mấy lần. Nếu không có kỵ quân mạnh, Yến quốc sớm đã bị Chu quốc hoặc Liêu quốc tiêu diệt rồi.

- Thay đổi trận.

Chu Vũ trầm giọng hạ lệnh, quân trận liền thay đổi, lộ ra ba hàng quân nỏ thần, tổng cộng mười hai nghìn tướng sỹ, có tám nghìn quân nỏ thần ở lại bán đảo Cao Ly, trấn thủ thành trì trọng yếu.

- Bắn!

Chu Vũ hạ lệnh, trong quân phất cờ, lập tức có bốn nghìn quân nỏ thần xạ kích, bốn nghìn mũi tên lao đi, vô tình bắn vào cơ thể kỵ binh quân Yến, lập tức có hơn hai nghìn kỵ binh ngã nhào xuống đất.

Tiếp theo đợt sóng thứ hai được bắn ra, mà quân nỏ của đợt một cúi người lắp tiễn, chờ sau khi quân nỏ đợt ba bắn xong, quân nỏ đợt một lại đứng dậy bắn, liên tiếp sáu loạt mưa tên, có hơn mười nghìn kỵ quân Yến quốc ngã xuống, hình thành thế cục một phía giết hại.

Nhưng còn có hơn mười nghìn kỵ quân xông gần tới quân bộ. Quân bộ liền xả tới mưa tên tiếp đón. Quân lá chắn và quân trường thương hô lớn, dũng mãnh lao về phía trước, bày ra trận thế ngăn cản, tiếng hò hét vang trời. Gần mười nghìn kỵ quân Yến quốc đã đánh tới doanh trận quân bộ, cảnh chém giết đẫm máu tàn khốc diễn ra.

Kỵ quân Yến quốc xông vào trong trận quân bộ, mã đạp đao bổ, nhưng rất nhanh đã trở thành ác mộng. Những quân nỏ thần ở xa đã trà trộn vào trong quân khác, không ngừng bắn giết kỵ quân Yến quốc. Mà kỵ quân Yến quốc gặp quân bộ không những dũng mãnh mà còn quá nhiều, quân xung phong bị tổn thất, kỵ quân còn lại vừa tiến vào trận địa quân bộ quả đúng là trâu đất xuống biển, chưa qua được mấy chục thước đã bị bao vây tiêu diệt.

Khi màn đêm buông xuống, ba mươi nghìn kỵ binh Yến quốc hầu như đều bị tiêu diệt, chỉ chạy được một nghìn quân chủ soái. Chu Vũ hạ lệnh thu dọn chiến trường, hơn nữa ngay trong đêm tổ chức kỵ quân, đưa hai mươi nghìn ngựa tốt trở về thành U Châu, chọn ra tướng sỹ cưỡi ngựa trong quân tập kết lại xây dựng quân.

Sáng hôm sau, Chu Vũ và Vương Bình thống lĩnh một trăm hai mươi nghìn quân tiến tới sông Cự Mã, chủ động đối phó với bảy mươi nghìn quân Yến ở sông Cự Mã và Hoàng đế Việt quốc, để Tống Lão Thanh ở lại trấn thủ thành U Châu.

Hoàng đế Yến quốc và triều đình sợ hãi, vừa nhanh chóng điều quân ở Chu quốc về, vừa tới sông Cự Mã phòng ngự quân địch đến từ quốc nội. Đại quân của Chu Vũ và Vương Bình đã tới sông Cự Mã, lại chỉ nhìn sông thở dài.
Sông Cự Mã mùa hạ rất rộng mà sâu. Nếu gượng ép vượt sông đương nhiên là thương vong rất lớn. Chu Vũ cũng giống Lục Thất, quân chiến luôn tiếc binh. Mặt khác phía đông bắc và phía bắc Yến quốc còn có đại quân, cũng có thể đối phó được với ba người Chu Vũ. Mục đích Chu Vũ xuất binh sông Cự Mã chính là ép Hoàng đế Yến quốc vượt sông Cự Mã.

Chu Vũ để năm mươi nghìn quân đóng ở sông Cự Mã, phòng Hoàng đế Yến quốc quay trở về bờ bắc sông Cự Mã. Y và Vương Bình dẫn quân tới tấn công Kế Châu ở phía đông bắc, từng bước tiến chiếm 16 châu Yến Vân.

*********

Lục Thất và quân Yến quốc giằng co chiến đấu hơn nửa tháng, lệnh thám báo nghiêm mật chú ý động tĩnh của quân Yến. Sau cùng, vào một buổi trưa, thám báo liền chạy tới cấp báo, nói kỵ quân Yến quốc bỗng tập kết đi về phía bắc. Lục Thất đoán là Chu Vũ đã tập kích kinh thành Yến quốc. Hắn liền hạ lệnh tiếp tục cẩn thận thúc tiến, lại đề phòng hồi mã thương của quân Yến.

Nhưng quân Yến rút lui cũng rất nhanh, ngay cả quân thủ thành chiếm cứ cũng không để lại. Kỵ quân, bộ quân đều đi về phương bắc. Lục Thất theo quân tình của thám báo hồi báo mười mấy lần, cuối cùng có thể xác định được quân Yến là thực sự thu quân đi về phương bắc. Song hắn vẫn rất cẩn trọng, lệnh cho đại quân tích cực đẩy mạnh, nhưng nhất định phải giành được thành trì làm chỗ đứng trước, sau đó mới tiếp tục tìm địch truy kích.

Hiện giờ tướng sỹ trấn thủ phương bắc quy thuộc dưới trướng Lục Thất, trước sự rút lui của quân Yến vừa vui mừng vừa lo lắng. Mặc dù Lục Thất hạ lệnh cẩn trọng tiến lên phía trước, nhưng vẫn còn rất nhiều tướng soái nghi ngờ. Lục Thất chỉ trả lời một câu, có lẽ Dương Diên Chiêu đã ở thành U Châu rồi. Các tướng soái giật mình, đúng vậy, Dương Diên Chiêu thống lĩnh năm mươi nghìn kỵ quân đã đi rất lâu rồi, không có tham gia cuộc chiến thu phục.

*********

Dương Diên Chiêu không thể tới được thành U Châu, nhưng lại vòng tới trung du sông Cự mã, men theo sông Cự Mã cẩn trọng hành quân, tìm địa điểm thích hợp phục kích. Trong lúc hành quân, thám báo đã hồi báo cho y một chiến cơ, phát hiện có bảy mươi nghìn quân Yến đóng quân ở bên bờ sông Cự Mã, có một bộ phận quân Yến là quân Vũ Lâm. Có lẽ, trong số những quân Yến đó có hoàng tộc Yến quốc.

Dương Diên Chiêu nghe xong hồi báo, suy nghĩ hồi lâu, sai người đi mời Đô ngu hầu các quân tới. Mặc dù Tuyên phủ sứ bổ nhiệm y là chủ soái năm mươi nghìn kỵ quân, nhưng y còn trẻ, lại chưa có nhận biết gì về năm mươi nghìn kỵ quân này. Có thể nói bất kỳ vị Đô ngu hầu nào cũng đều trưởng thành hơn y, cho nên y không nên độc đoán chuyên quyền.
Sau khi các Đô ngu hầu tới, hành quân lễ cung kính bái kiến Dương Diên Chiêu. Dương Diên Chiêu liền bắt đầu cảm thấy sự tôn kính khác nhau của các Đô ngu hầu đối với y. Đô ngu hầu của kỵ quân Lục Thiên Phong vô cùng tôn kính y, không có bất kỳ chậm trễ nào. Còn Đô ngu hầu từ quân Phó Tiềm lại có chút thái độ đối phó, nhưng vì có sự tôn kính của Đô ngu hầu Lục Thiên Phong, dần dần Đô ngu hầu xuất thân quân Phó Tiềm cũng đã không còn chậm trễ nữa.

Dương Diên Chiêu nói quân tình hồi báo của thám báo, hỏi các Đô ngu hầu có nên nắm lấy chiến cơ đi tiêu diệt không? Các Đô ngu hầu phần lớn đều tán thành đi tiêu diệt, số ít lo lắng sẽ vì cái nhỏ mà mất cái lớn. Nhưng, Đô ngu hầu tán thành cho rằng bảy mươi nghìn quân chính là cá lớn. Hơn nữa, sau khi làm được rồi, có thể nhanh chóng che cái đuôi của mình đi.

Dương Diên Chiêu cũng muốn tiến công tiêu diệt bảy mươi nghìn quân Yến, bởi vì tiêu diệt từng bộ phận là thượng sách. Nếu để quân Yến tập kết mười mấy vạn đại quân, e là nuốt không nổi, vì thế năm mươi nghìn kỵ quân tập kích bảy mươi nghìn quân Yến chỗ Hoàng đế Yến quốc.

Năm mươi nghìn kỵ quân thanh thế rung chuyển trời đất. Lực chú ý của bảy mươi nghìn quân Yến luôn đặt trên việc phòng ngự bên kia sông, đối với các phương vị khác chỉ đơn giản là trinh sát qua loa. Nhưng năm mươi nghìn kỵ quân từ thượng du sông Cự Mã nhanh chóng đánh tới, sau khi trinh sát phát hiện hồi báo cũng đã muộn rồi. Bảy mươi nghìn quân Yến vội vã điều chỉnh quân lực ứng chiến, lại bị năm mươi nghìn kỵ quân phá nát doanh trại lao tới giết chết.

Dương Diên Chiêu thân là chủ soái không tiên phong xông lên, nhưng cũng rất nhanh tiến vào doanh trại quân địch chiến đấu. Y dùng đại thiết thương nhằm vào quân địch mà xông tới. Bảo vệ doanh trướng đó đều là quân Vũ Lâm, lại bị kỵ quân xông lên chém giết rối loạn, nhưng vẫn dũng mãnh ra sức chống đỡ.

Dương Diên Chiêu vừa xông vào quân Vũ Lâm Yến quốc, lập tức đã mở được một đường máu. Kỵ quân phía sau y cũng đều là quân mạnh của Định Quốc Công, theo chủ soái xông vào quân địch.

Mấy mũi tên lao về phía Dương Diên Chiêu. Dương Diên Chiêu liền dùng đại thương ngăn cản, đánh bay mũi tên phóng tới, chiến mã dưới thân xông tới đại trướng, trực tiếp đạp tung trướng lao vào.

Tiếng hò hét vang trời, tiếng đao kiếm va vào nhau dội tới tai Dương Diên Chiêu. Đại thương của Dương Diên Chiêu quét đánh vang lên ầm ầm. Lát sau liền đánh lui bốn người luyện võ tập kích. Còn người ngựa của Dương Diên Chiêu lại tiếp tục xông lên phía trước, mắt nhìn thẳng tới nhân vật mặc áo gấm vàng, đại thương của y lao thẳng tới.

- Không được giết Trẫm, đừng.

Người mặc áo gấm vàng đó sợ hãi kêu lên, lại là một người đàn ông trung niên mặt tròn, ngoài 40 tuổi, đại thương đầy máu dí thẳng vào cổ người trung niên đó.

- Hạ lệnh đầu hàng.

Dương Diên Chiêu nhướn mày uy hiếp.

- Đầu hàng, mau bỏ vũ khí xuống.

Người trung niên sợ hãi kêu lên, khuôn mặt xám xịt như tờ giấy trắng, hộ vệ xung quanh và quân Yến cứu giá xông tới đều ngây người ra như tượng gỗ. Sau khi nhìn nhau, không cam lòng hạ vũ khí xuống.

Quyển 5 - Chương 201: Giết

Dương Diên Chiêu vô cùng bất ngờ. Y không thể ngờ có thể bắt được Hoàng đế Yến quốc. Sau khi thẩm vấn mới biết thành U Châu đã bị quân địch đường biển cướp mất rồi. Đó đương nhiên là đại quân Tô Châu của Ngu Vương Lục Thiên Phong.

Dương Diên Chiêu ép Hoàng đế Yến quốc viết thư hàng. Nội dung hàng thư lại là đầu hàng Ngu Vương Lục Thiên Phong, lại để Hoàng đế Yến quốc phát thư lệnh quân Yến đầu hàng Ngu Vương. Sau đó sẽ đưa Hoàng đế Yến quốc và tù binh tới bờ sông bên kia, giao cho “quân Tô Châu” tiếp tục lợi dụng. Hai quân đã giao lưu xong, là Đô ngu hầu thuộc Lục Thiên Phong qua sông giao lưu.

Sau khi Dương Diên Chiêu làm xong liền tức tốc lui quân. Bởi vì mười mấy vạn đại quân Yến quốc đã tới gần, y không thể một mình ngăn cản được, chỉ có thể dẫn quân đi hợp binh với Lục Thiên Phong và phụ thân. Mười mấy vạn đại quân Yến quốc đã tới sông Cự Mã, các quân doanh lại liên tiếp nhận được thánh chỉ quy hàng từ bên kia sông. Quân địch bên kia sông cũng dần có mười mấy vạn.

Mà sau khi Dương Diên Chiêu thu quân về, đã dâng lên Lục Thất thư hàng của Hoàng đế Yến quốc. Lục Thất xem xong mỉm cười, thu thư hàng lại, nói với Dương Diên Chiêu thư hàng là cấp quốc thư, nên nói là quy hàng Hoàng đế Bệ hạ Đại Chu. Dương Diên Chiêu mỉm cười không nói gì, sau đó cáo từ đi đoàn tụ với người thân.

Quân của Lục Thất vẫn chưa hợp quân với quân của Định Quốc Công. Định Quốc Công cũng chưa tới bái kiến Lục Thất. Lục Thất cũng không thể hiện cái giá của Ngu Vương, đối với quân lệnh của Định Quốc Công đều mang chữ mời. Mặc dù Định Quốc Công không bái kiến Lục Thất, nhưng đối với quân lệnh của Lục Thất phát đi lại luôn thừa hành.

Sau khi Dương Diên Chiêu và năm mươi nghìn kỵ quân trở về, đại quân tiếp tục thẳng tiến, ép sát đại quân Yến quốc đóng ở bên bờ sông Cự Mã. Còn đại quân Yến quốc sau khi nhận được thánh chỉ quy hàng của Hoàng đế lại không đầu hàng. Đương nhiên là thống soái đại quân đang duy trì quân Yến không loạn.

Nhưng chờ sau khi hai trăm nghìn đại quân do Lục Thất thống lĩnh ép sát, quân Yến xuất hiện sự phân hóa. Có tướng soái quân bộ bắt đầu sai người đi gặp Lục Thất thương lượng điều kiện, hơn nữa còn nói cho Lục Thất biết, ý đồ tự lập của Đại nguyên soái chinh nam quân Yến. Nhưng quân lực hiện tại đã khó mà cân bằng được với quân Chu. Chủ yếu nhất là gia quyến tướng soái quân Yến đều rơi vào tay địch. Mười mấy vạn quân Yến chính là bảo vệ Đại nguyên soái làm Hoàng đế, cũng là đột phá không được sông Cự Mã đi cướp lại U Châu.

Điều kiện trả lời của Lục Thất là chỉ có thể bảo đảm phú quý, không cho quân quyền. Phàm là tướng soái quân Yến đầu hàng, hắn đều xem xét cho quan chức và tiền tài tương ứng, cũng có thể thu nhận vào trong quân, nhưng không thể để thống soái tiếp quân cũ.

Sứ giả sau khi trở về không lâu, liền có năm mươi nghìn quân bộ Yến quốc quy hàng Ngu Vương Lục Thiên Phong. Tướng soái cấp cao quân Yến quy hàng chủ động vào gặp Lục Thiên Phong, sau đó không rời đi nữa, tùy ý Lục Thiên Phong tiếp quản quân Yến quy hàng.

Năm mươi nghìn quân bộ Yến quốc quy hàng khiến cho quân Yến bên bờ sông Cự Mã càng không ổn. Thống soái quân Yến cũng sai sứ giả tới đàm phán điều kiện quy hàng, yêu cầu được phong làm Quận Vương Yến Bắc, cho y dẫn quân đi tự trị vùng Yến Bắc, nguyện thay Chu quốc thủ phương bắc, tác chiến với Liêu quốc.

Câu trả lời của Lục Thất chính là:

- Điều kiện tướng hàng của bổn vương ngươi nên biết, nếu ngươi không muốn tiếp nhận có thể dùng chiến giải quyết.

Đồng thời với câu trả lời của Lục Thất, dưới sự tiếp ứng quân lực của Lục Thất sai ra, Vương Bình cũng thống lĩnh tám mươi nghìn quân vượt sông Cự Mã, lại dẫn theo toàn bộ quân nỏ thần. Vương Bình dẫn quân vừa mới hội hợp với Lục Thất, quân Yến quốc cũng đã hành động. Gần một trăm nghìn thiết kỵ Yến quốc đã sẵn sàng xung phong.

Lục Thất thấy thế liền hiểu, Đại nguyên soái chinh nam của Yến quốc tất nhiên là trực tiếp thống soái một trăm nghìn kỵ Yến. Mà quân bộ Yến quốc là trực thuộc người khác. Mặc dù khởi chiến sẽ tạo thành sự hy sinh lớn, nhưng Lục Thất không thể thỏa hiệp để một trăm nghìn kỵ Yến trở về bờ bắc sông Cự Mã.

Vương Bình quân hiệu cho quân lính bày binh bố trận, Lục Thất vẫn còn làm nỗ lực sau cùng để mấy chục tướng sỹ hàng tốt chạy tới trước trận địch phóng ngựa hô lớn:

- Ngu Vương điện hạ có lệnh, nếu các ngươi không tuân theo chỉ ý đầu hàng của Hoàng đế Đại Yến, sau trận chiến người thân của các ngươi ở U Châu sẽ trở thành tội nô. Đầu hàng đi, vì người thân của các ngươi.

Một loạt mưa tên bắn đi, mấy chục tướng sỹ kêu hàng chết gần nửa. Lục Thất nhíu mày, bỗng thúc ngựa ra xa trăm mét, ghìm ngựa cao giọng nói:

- Lý Hoài Ninh, bổn vương không thể tiếp nhận sự quy hàng của ngươi nữa, cho tướng sỹ trung thành nguyện vì ngươi xuất kích đi, khai chiến.

Lục Thất vừa dứt lời quay ngựa về trận tiền, rất nhanh trận doanh quân địch ầm ầm vang lên quân hiệu, tiếp theo hai mươi nghìn kỵ Yến bắt đầu xung phong. Lục Thất duỗi tay ra, cận vệ phía sau liền phi ngựa lên đưa đại cung. Lục Thất liền đứng trước trận tiền bắt đầu giương cung bắn.

Nhưng thấy hắn lấy một lượt chính là 3 mũi tên. Tên bắn đi tất sẽ có ba kỵ Yến trúng tên. Còn kỵ Yến cũng có người thiện xạ, trong quân xung phong cùng cường cung bắn về phía Lục Thất, lại bị Lục Thất dùng đại cung đánh phá dễ dàng, hơn nữa Lục Thất bắn tên cũng không bị ảnh hưởng gì lớn.

Vương Bình lên tiếng hạ quân lệnh, mười hai nghìn quân nỏ thần xuất hiện, bắt đầu biểu diễn từng đợt mưa tên nỏ. Kỵ Yến xung phong lần lượt kêu lên thảm thiết ngã xuống. Cảnh tượng bị tàn sát này hầu như đều ngoài dự kiến của đa số người, luôn là kỵ binh hùng dũng tàn sát quân bộ. Hiện giờ thì kỵ quân vẫn còn chưa xông tới liền bị quân bộ giết chết giống như không chịu nổi một kích.
Sau cùng, còn có năm nghìn kỵ Yến xung phong tới quân bộ. Còn Lục Thất lại trước tiên lui về doanh trận, nhưng thấy doanh trận của quân bộ xuất ra từng đường, khiến cho kỵ Yến thuận lợi xông vào quân trận. Nhưng vào quân trận lập tức gặp phải sự ngăn cản của hàng mâu, trường thương hung hãn đâm ra, nỏ thần bay vào tạo thành bẫy chết. Năm nghìn kỵ Yến như trâu đất xuống biển, lát sau không có động tĩnh gì nữa.

Lục Thất lại cưỡi ngựa ra trăm thước, đứng trên chiến trường Tu La đầy thây người, lớn tiếng quát:

- Lý Hoài Ninh, ngươi phản bội Hoàng đế Đại Yến, không phải là muốn tự mình làm Hoàng đế chứ? Khiến cho các tướng sỹ trung thành với ngươi lên nữa đi.

Kỵ Yến ở đối diện không có động tĩnh, lát sau bỗng kỵ Yến xuất hiện động tĩnh, có mười nghìn kỵ Yến rời khỏi doanh trận kỵ Yến bay nhanh tới quân trận Định Quốc Công. Mười nghìn kỵ Yến vừa rời đi, lập tức có mấy chục nghìn quân bộ Yến quốc cũng đi theo. Tiếp theo lại có kỵ Yến chạy đi, sau cùng trong doanh trận kỵ Yến chỉ còn lại có mấy nghìn kỵ Yến. Mà đại quân của Lục Thất lại di chuyển lên phía trước, tới phía sau Lục Thất.

Lát sau, mấy nghìn kỵ Yến chạy ra một sứ giả kỵ binh, tới bên ngoài cách Lục Thất 10 thước, hành lễ nói:

- Đại nguyên soái nhà ta nhận thua, xin hỏi Vương gia muốn thế nào?

- Nói với Lý Hoài Ninh, hắn ta lấy đầu người tới gặp, bổn vương không bắt tội thân nhân của hắn và thân nhân của các tướng sỹ tử vong.

Lục Thất uy nghiêm đáp.

Vị sứ giả đó liền quay về, lát sau trước mặt mấy nghìn kỵ Yến xuống ngựa, quỳ một đầu gối xuống đất. Lát sau nữa, vị sứ giả đó ôm một chiếc đầu tới, Lục Thất cũng không cho người phân biệt, quơ tay đại quân đi trước, tiếp nhận mấy nghìn kỵ Yến cuối cùng.

Đại quân đi trước, Vương Bình lại chạy tới bên cạnh Lục Thất. Lục Thất đã xuống ngựa, hai huynh đệ gặp nhau, mừng rỡ gặp nhau, sau đó ôm chầm lấy nhau, cảm khái nhìn nhau.

- Huynh đệ, ngươi quả là lợi hại đấy.

Vương Bình khen ngợi từ tận đáy lòng.

Lục Thất mỉm cười, nói:- Ca ca cũng rất tốt mà.

- Không tốt, huynh đệ sau này không được để ta ra biển nữa, quả đúng là cực hình, sắp giết chết ta rồi đấy.

Vương Bình liền lắc đầu nói, vẻ mặt vẫn còn rất sợ hãi.

Lục Thất mỉm cười, nói:

- Hiện giờ Yến quốc xem như là đã chiếm được rồi, sau này ca ca có thể ở lại U Châu trấn thủ rồi.

Vương Bình sửng sốt, nói:

- Để ta ở lại trấn thủ U Châu, vậy Lão Chu ngươi định để ở đâu?

- Đó thì phải hỏi Lão Chu đại ca xem, nhưng ta muốn để ca ca ở lại trấn thủ chỉ là ý kiến. Nếu ca ca không thích phương bắc, vậy thì làm Đại đô đốc U Châu thống lĩnh từ xa.

Lục Thất mỉm cười nói.

Vương Bình gật đầu, liền nói:

- Ngươi chi bằng để Tống Lão Thanh tiểu tử ở lại trấn phương bắc. Tài năng của tên tiểu tử đó không kém gì Lão Chu.

- Lão Thanh sau này là Tín Vương. Y sẽ thay ta ở lại trấn thủ Tín Châu.

Lục Thất đáp.

Vương Bình gật đầu, Lục Thất lại mỉm cười nói:

- Chờ chúng ta tới U Châu rồi, bàn bạc ở U Châu chút nhé.

Đại quân không vội vượt sông Cự Mã, mà ở bên bờ nam sông Cự Mã tiến hành chỉnh quân. Quân Yến quy hàng và quân Định Quốc Công cùng quân của Lục Thất tiến hành điều chỉnh quy thuận quy mô lớn, thống nhất gọi là Ngu Vương phủ quân.

Lục Thất bổ nhiệm Dương Diên Chiêu là Đô bộ thự quân mã. Tổng quản sự vụ quân mã Ngu Vương phủ. Còn đối với Định Quốc Công thì không ban cho chức vụ ở Ngu Vương phủ, rút ra hai mươi nghìn quân bộ biên chế và mười nghìn quân mã để Định Quốc Công trấn thù Dịch Châu bên cạnh Định Châu. Đương nhiên vẫn là Thứ sử Định Châu. Sau khi Định Quốc Công nhận lệnh liền dẫn quân đi, cũng không chào từ biệt Lục Thất.

Sau khi Lục Thất chỉnh biên quân xong, liền khao thưởng đại quân, thân cận uống rượu cùng với tướng soái quân Yến quy thuận. Tướng soái quân Yến quy thuận cơ bản đều ở lại quan vị cũ, ít nhiều cũng có lòng quy thuận với sự đối đãi của Lục Thất.

Kỳ thực mấy năm nay Yến quốc ngày càng khốn đốn, chiến tranh liên miên đã khiến cho vật chất sinh tồn của Yến quốc bị thiếu thốn. Yến quốc là quân địch của các nước láng giềng. Trước đây có thương thuyền của Giang Âm quân có thể vận chuyển lương thực tới, cho nên lòng người của Yến quốc cũng yên tâm. Nhưng mấy năm gần đây, thương thuyền Giang Âm quân bỗng nhiên không tới, kết quả là khiến cho Yến quốc náo loạn vì thiếu lương thực.

Quyển 5 - Chương 202: Mua dây buộc mình

Hôm sau, Lục Thất tiếp nhận ý kiến của Dương Diên Chiêu, không để toàn bộ đại quân sau khi chỉnh biên vượt sông Cự Mã, mà dẫn bảy mươi nghìn quân vượt sông tới U Châu. Còn Vương Bình sớm đã dẫn quân vượt sông Cự Mã tới trấn thủ U Châu rồi.

Tới U Châu rồi gặp Chu Vũ và Tống Lão Thanh. Huynh đệ đương nhiên là vui mừng, phấn khởi. Bốn huynh đệ cùng uống rượu nói chuyện, Chu Vũ nói với Lục Thất dựa vào thánh chỉ của Hoàng đế Yến quốc, bây giờ một nửa lãnh thổ Yến quốc đều đã quy thuận rồi, còn thiếu Bình Châu và Doanh Châu (Liêu Ninh) còn chưa có hồi âm. Có thể nói biên cương Yến quốc quả thực là rất rộng lớn.

Trong lúc uống rượu ôn lại chuyện cũ, cũng nói tới việc tiếp quản Yến quốc. Tống Lão Thanh ở lại trấn thủ U Châu, Vương Bình khăng khăng đòi tiếp tục cùng Chu Vũ chinh chiến. Bình Châu và Doanh Châu có hơn ba trăm nghìn quân Yến quốc. Thánh chỉ của Hoàng đế Yến quốc đã đi mà không có tác dụng, nhưng tướng soái của những quân lực Yến quốc đó đều có thân quyến ở U Châu. Cho nên, có điều kiện thu hàng có thể áp chế, chỉ là không thể để lâu được, để lâu dễ xảy ra tự lập, cho nên ngày mai Chu Vũ sẽ dẫn quân viễn chinh.

Tống Lão Thanh trở thành Lưu thủ U Châu, Lục Thất lại bổ nhiệm Dương Diên Chiêu là Phó lưu thủ U Châu. Lục Thất có ấn tượng rất tốt về Dương Diên Chiêu. Hơn nữa, Dương Diên Chiêu đã biểu hiện ý quy thuận. Mặc dù Định Quốc Công trốn Lục Thất không gặp, đoán chừng là cũng giống Cố tướng quân, tiếc thanh danh sau này.

Hôm sau, Chu Vũ và Vương Bình dẫn một trăm nghìn bổn quân, cộng thêm hai trăm nghìn đại quân sau hỗn biên đi về phương bắc, cấp thiết tới thu lấy cương vực và quân lực của Yến quốc. Hôm qua, chiến lược phương bắc đã cùng thống nhất rồi, phải giành được lãnh thổ phương bắc và ổn định phòng ngự trước khi Liêu quốc kịp phản ứng.

Chu Vũ vừa đi, Lục Thất truyền lệnh cho Dương Diên Chiêu tới trấn thủ U Châu. Chủ yếu phụ trách bố trí phòng ngự đối ngoại U Châu, còn Tống Lão Thanh là Lưu thủ tổng quản, chủ yếu quy trị quân chính nội bộ. Lục Thất còn nhắc nhở Tống Lão Thanh phải mềm mỏng. Tống Lão Thanh cười để Lục Thất yên tâm, y sẽ không thanh trừ bằng giết chóc.

Dương Diên Chiêu đã tới thành U Châu cùng Lục Thất và Tống Lão Thanh bàn bạc về chiến lược phòng ngự phương bắc. Sau cùng, Lục Thất đã lấy mấy châu lân cận U Châu làm khu vực phòng ngự. Vân Châu, Úy Châu và mấy châu ở bên ngoài Nhạn Môn quan hợp làm khu vực phong ngự. Điều Định Quốc Công Dương Nghiệp tới ngoài Nhạn Môn Quan đóng quân phòng ngự quân Liêu. Hắn nói thẳng với Dương Diên Chiêu, hắn muốn Định Quốc Công vì mấy châu trấn thủ bên ngoài Nhạn Môn Quan, chính là vì để cha con họ có thể kịp thời hỗ trợ lẫn nhau. Dương Diên Chiêu cảm kích trước sự tín nhiệm của Lục Thất.

Mới định xong chiến lược phòng ngự phương bắc, Lục Thất đang muốn đưa tin chiến thắng và thư hàng về cho Chu Hoàng đế, bỗng có quân tình khẩn cấp từ phương nam tới. Lục Thất xem quân tình rất đỗi kinh ngạc, quả thực là vô cùng bất ngờ.

Quân tình là Trương Vĩnh Đức bỗng nhiên bỏ trấn phòng tuyến Thọ Châu, thống lĩnh đại quân rút lui về hướng Đại Danh phủ. Bây giờ có lẽ là đã tới Đại Danh phủ rồi. Lục Thất không nói được lời nào, Trương Vĩnh Đức không ngờ lại đột ngột lui quân tới Đại Danh phủ, đó chắc chắn không thể là quân lệnh của Chu Hoàng đế được. Mà theo thời gian suy đoán, Trương Vĩnh Đức khi hắn từng bước tác chiến với quân Yến, đã lui khỏi phòng tuyến Thọ Châu, cũng chính là nói Trương Vĩnh Đức không thể biết được hắn đã tiêu diệt được Yến quốc.

- Trương Vĩnh Đức nếu lui binh nhường đường, đó có nghĩa là Trương Vĩnh Đức phản bội Chu Hoàng đế rồi. Nhưng việc lui binh của Trương Vĩnh Đức, tám phần là Phó Tiềm dụ dỗ. Có thể Trương Vĩnh Đức hận ta đã cướp đi quân của Phó Tiềm, mà ta có thể cướp được quân của Phó Tiềm, đương nhiên là nhiệm vụ của Tuyên phủ sứ trấn bắc của Chu Hoàng đế rồi. Chỉ e là đại quân của Triệu Khuông Nghĩa đã tấn công tới Khai Phong phủ rồi.

- Trương Vĩnh Đức lui binh nhường đường chạy tới Đại Danh phủ, mục đích một là không muốn vì hiệu lực của Chu Hoàng đế nữa. Hai là muốn cướp về quân của Phó Tiềm mà ta đã cướp đi. Chỉ là quân Phó Tiềm đã bị ta chỉnh quân điều đi rồi, hơn nữa phần lớn đều quy thuận Chu Vũ đi bắc chinh rồi. Y muốn cướp lại cũng không thể được.

Sau khi Lục Thất xem xong quân tình cấp báo truyền tới, thầm suy đoán.Sau khi Lục Thất phỏng đoán, liền nói qua với Tống Lão Thanh. Sau đó, hạ lệnh điều một trăm nghìn quân bộ và năm mươi nghìn kỵ quân rời khỏi U Châu đi về phía nam. Lần này hắn chủ yếu là ngăn chặn Trương Vĩnh Đức đi về phương bắc. Bây giờ đất Yến mới có được, nhất định phải phong tỏa tin tức biến hóa nội loạn của Trung Nguyên, nếu không tướng soái xuất thân quân Phó Tiềm và quân Yến quy thuận rất có thể sẽ có suy nghĩ không cam lòng tạo phản.

Đại quân vượt sông Cự Mã, đi xuống phía nam, chạy qua Đức Châu tới phía bắc phòng ngự Trương Vĩnh Đức. Ngoài ra cũng truyền lệnh Thái Nguyên tập kết một trăm nghìn quân sẵn sàng chiến đấu, lệnh cho Quan Nội phát binh một trăm năm mươi nghìn quân tới phương bắc. Đồng thời trên đường đi thông báo Yến quốc đã bị Đại Chu tiêu diệt rồi.

Đại quân của Lục Thất tới Doanh Châu mới sai người tránh lộ tuyến Đại Danh phủ, đi đường vòng tới phía bắc Khai Phong phủ báo tin đại thắng. Còn hắn cũng nhận được tin báo năm mươi nghìn quân tiên phong của Trương Vĩnh Đức đã tiến chiếm huyện An Đức, dẫn quân lại là Phó Tiềm.

Lục Thất không vội cướp lại Đức Châu. Một trăm năm mươi nghìn đại quân cùng hành quân tiến về hướng Đức Châu. Phó Tiềm ở Đức Châu đã nhận được tin Yến quốc bị chiến bại, nghe xong mà ngỡ là đang mơ, cũng căn bản khó mà tin được, liền lệnh cho người đi thăm dò tin tức thật hay giả. Kết quả lại là thăm dò tới Lục Thiên Phong điều quân trở về từ Yến quốc, thống lĩnh một trăm năm mươi nghìn đại quân mặc áo giáp Yến quốc, đang chạy về phía nam.

Phó Tiềm nghe xong hồi báo mà hết hồn, lo lắng như kiến bò trên chảo lửa, cuối cùng tự giác được nếu bị đại quân của Lục Thiên Phong vây khốn ở huyện thành An Đức, chỉ e là Trương Vĩnh Đức cũng khó mà cứu viện. Y chủ động lui quân tới Đại Danh phủ. Quân của Lục Thất tới thẳng Đức Châu, liền đóng quân không tiến. Còn Định Quốc Công Dương Nghiệp đóng ở Dịch Châu cũng đã tuân lệnh tới Úy Châu tiếp quản trấn thủ.

*********
Đại Danh phủ, quân nha phủ Tổng quản phương bắc, Trương Vĩnh Đức ngồi trong thư phòng của quân nha, sắc mặt âm trầm đọc tin của Phó Tiềm gửi tới. Y cũng giống như Phó Tiềm, vừa thấy tin cũng đã khó tin. Nhưng khó tin cũng phải tin. Phó Tiềm không thể gửi tin giả tới được. Mà sự thiện chiến của Lục Thiên Phong Trương Vĩnh Đức cũng rất hiểu.

Trương Vĩnh Đức đứng dậy bước ra khỏi thư phòng, đứng im lặng hồi lâu trước cửa nhìn ra phía chân trời xa. Bầu trời sáng sủa, ngàn dặm không có bóng mây, nhưng trong lòng Trương Vĩnh Đức lại rối như tơ vò. Lục Thiên Phong có thể tiêu diệt được Yến quốc, lại còn đánh đòn cảnh cáo y. Trước đây, y luôn đối phó với tổng quản phương bắc của quân Yến, nhiều năm chinh chiến với quân Yến, lại chưa từng thắng được lần nào. Mà Lục Thiên Phong lại vừa ra trận đã tiêu diệt được Yến quốc. Sự thực này không những đã tát thẳng vào mặt Trương Vĩnh Đức, mà còn khiến cho Trương Vĩnh Đức khiếp sợ.

Đứng im lặng nhìn lên bầu trời hồi lâu, Trương Vĩnh Đức bỗng lên tiếng:

- Thành sự không có, bại sự có thừa.

Trương Vĩnh Đức lại oán hận Phó Tiềm. Sở dĩ y lui quân nhường đường về Đại Danh phủ quả thực là có liên quan rất lớn tới Phó Tiềm. Là Phó Tiềm tới Thọ Châu gặp y, phẫn hận nói chuyện mất quân. Trương Vĩnh Đức nghe xong đương nhiên là tức giận. Chu Hoàng đế để Lục Thiên Phong đi phương bắc trợ chiến y biết, lại không ngờ Lục Thiên Phong có thể cướp đi quân của Phó Tiềm. Nhiều chuyện khó chịu chồng chất lên, y lui quân về Đại Danh phủ.

Nhưng bây giờ nghe nói Lục Thiên Phong đã tiêu diệt được Yến quốc. Trương Vĩnh Đức lại biết mình đã phạm phải sai lầm chí mạng rồi, không ngờ lại tự sa vào nguy cơ tiến thoái không thể được nữa. Vốn là muốn ngồi nhìn hổ đấu nhau, nhưng bây giờ mình lại thành hổ bị vây khốn rồi.

Lui binh nhường đường tạo thành sự thực phản bội lại triều đình, cũng nước lửa khó dung với Triệu Thị. Mà Lục Thiên Phong đã tiêu diệt được Yến quốc sẽ khiến cho uy thế của Lục Thiên Phong ngày càng lên cao. Còn y ở Đại Danh phủ, số lượng quân không bằng, lòng người và lòng quân cũng có hướng phản lại. Mặt khác, y còn thiếu lương thực, đất của Đại Danh phủ bởi vì họa phản loạn của Tấn Quốc Công, nông sự không được hồi phục kịp thời, không có lương thực đầy đủ, tất cả đều là thành không.

*********

Khai Phong phủ, hiện giờ lại rơi vào cảnh tiêu điều xơ xác. Đại quân của Triệu Khuông Nghĩa tiến công tới Khai Phong phủ rồi cũng không có binh vây Khai Phong phủ, mà là đại quân đóng ở phía nam cách Khai Phong phủ một dặm. Cho nên, ba mặt khác của Khai Phong phủ vẫn như trước có thể ra vào. Nhưng, đối với việc kiểm tra đi vào lại vô cùng nghiêm ngặt, mà đi ra thì dễ, nghe nói là Hoàng đế cho phép người của Khai Phong phủ tùy ý rời khỏi.

Sáu vị quân sứ Lục Thất sai đi đã tới Khai Phong phủ. Khi vào thành bị khống chế kiểm tra, khi nghe nói Ngu Vương Đại Chu Lục Thiên Phong đã tiêu diệt được Yến quốc, lập tức giống như sấm sét rung chuyển, quân sứ nói là Ngu Vương điện hạ đích thân dẫn quân bộ tới kiềm chế hai trăm nghìn quân Yến quốc, âm thầm sai con trai thứ sáu của Định Quốc Công Dương Diên Chiêu thống lĩnh năm mươi nghìn kỵ quân tập kích U Châu, bắt Hoàng đế Yến quốc làm tù binh.

Sau khi quân sứ bị kiểm tra, Hàn Thông đích thân dẫn quân sứ đi báo tin thắng trận. Điều này tuyệt đối là thiên đại rồi, có thể xoay chuyển được đại cục. Lòng người Khai Phong phủ hiện giờ đều lay động. Trong Khai Phong phủ đã ẩn chứa quá nhiều thế lực thân Triệu, Hàn Thông ngày đêm tuần tra thành, còn bố trí thân tín ở cổng thành giám sát chặt chẽ. Nhưng, hắn ta cũng biết, Khai Phong phủ quá lớn, nếu trong thành quả thực xảy ra tạo phản, hắn ta rất khó mà kịp thời trấn áp. Bởi vì tình hình giữa ta và địch quá là phức tạp.

Quyển 5 - Chương 203: Báo tin thắng trận

Hàn Thông mang theo quân sứ vội vàng chạy vào hoàng cung, trên đường đi sai sử cận vệ đi thông tri cho tướng sĩ các nơi ở Khai Phong Phủ, báo cho biết Ngu Vương Lục Thiên Phong đã diệt Yến quốc. Chờ đám cận vệ đi báo tin thì đã chậm, không ngờ tin tức phương Bắc đại thắng đã lan truyền như bay, rất nhiều quý tộc và trọng thần đều được cơ sở ngầm nhanh chóng bẩm báo.

Khai Phong Phủ trở nên huyên náo, phần lớn huân quý và trọng thần nghe xong tin báo của người đưa tin đều tin tưởng. Lục Thiên Phong đã đúc thành một thần thoại bất bại trong lòng người, hơn nữa chiến lược thực thi xác thực rất hợp lý. Phụ tử Định quốc công thiện chiến là điều mọi người đều biết, vì thế đều sôi nổi xuất môn đi gặp Hoàng đế.

Phủ Vệ quốc công. Một quan tướng ầm ầm gõ cửa, cửa vừa mở ra liền vọt vào, gia đinh mở cửa cung kính đứng sang bên hành lễ, ngẩng đầu thì thấy người đã vội chạy tới tiền sảnh rồi. Quan tướng vọt vào trong sảnh liền thấy Vệ quốc công Thạch Thủ Tín và phu nhân đều có mặt, ngoài ra còn có bảy võ tướng mặc tướng giáp.

- Quốc công gia, có tin tức lớn, Lục Thiên Phong ở phương Bắc đại thắng rồi.

Quan tướng thở hổn hển nói.

Thạch Thủ Tín chợt đứng dậy, giơ tay cầm chén trà đi lên đưa cho quan tướng. Quan tướng tiếp nhận chén trà ừng ực ừng ực uống vào, sau đó hít một hơi lớn, nói:

- Đại nhân, Lục Thiên Phong phái quân sứ từ phương Bắc đến báo tin thắng trận, nói Yến quốc đã bị diệt rồi.

- Cái gì?

Một quan tướng lập tức khiếp sợ nghi hoặc bật thốt, những người khác cũng đều kinh ngạc nhìn người báo tin.

- Có lẽ là thật đấy. Quân sứ đem theo ngọc tỷ Yến quốc và quốc thư hướng tới Hoàng đế bệ hạ xin đầu hàng Đại Chu đưa đến Khai Phong Phủ. Quân sứ nói, Ngu Vương sau khi đoạt được quân lực của Phó Tiềm, đã lệnh cho Dương Diên Chiêu thống lĩnh năm vạn kỵ quân, đi đường vòng tập kích bất ngờ hậu phương Yến quốc, còn Lục Thiên Phong suất lĩnh bộ quân tiến công kiềm chế hai mươi vạn Yến quân, kết quả Dương Diên Chiêu đánh úp U Châu, bắt được Hoàng đế Yến quốc làm tù binh.

Quan tướng hồi đáp.

Thạch Thủ Tín sợ run hồi lâu, gật đầu nói:

- Hẳn là thật. Lục Thiên Phong là kẻ thiện dùng người, tiểu tử Dương Diên Chiêu kia rất có bản lĩnh, lại quen thuộc địa lý và quân tình phương Bắc, có đủ khả năng thừa cơ đắc thủ.

- Quân sứ nói, chiến lược tập kích bất ngờ là do Dương Diên Chiêu dâng lên, Ngu Vương nghe xong, đã đem ba vạn kỵ quân Hà Tây, cộng thêm hai vạn kỵ quân cướp lấy từ Phó Tiềm, toàn bộ giao cho Dương Diên Chiếu thống soái. Ngu Vương chỉ giữ lại mười ba vạn bộ quân cùng Yến quân chơi trò trốn tìm, hấp dẫn mười vạn kỵ binh Yến quốc.

Quan tướng còn nói thêm.

Thạch Thủ Tín gật đầu, không ngờ quan tướng lại nói:

- Quân sứ còn nói, Ngu Vương đã suất lĩnh hai mươi vạn đại quân hồi sư, đã chạy đi Đức Châu rồi, còn công tác giải quyết hậu quả sau chiến tranh ở Yến quốc giao lại cho Định quốc công và Dương Diên Chiêu.

Thạch Thủ Tín ngẩn ra như thoáng chút suy nghĩ, một lát sau mới nói:

- Lục Thiên Phong dẫn đại quân trở về, hẳn là do Trương Vĩnh Đức bức bách. Trương Vĩnh Đức lần này xem ra xúi quẩy rồi.

- Chẳng nhẽ Lục Thiên Phong là đi tiến công Vĩnh Đức quận vương?

Phu nhân Vệ quốc công cả kinh đứng dậy nói. Nữ nhi của bà gả cho một người con trai của Trương Vĩnh Đức, là do Tiết Cư Chính làm mối, cũng giống như Triệu Phổ kết dây tơ hồng cho Thạch Trung Phi và Dương Thập Tứ tiểu thư vậy.

- Lục Thiên Phong rút về hai mươi vạn quân, tám phần là mang về hơn mười vạn hàng tốt Yến quân, rút quân về chưa chắc sẽ cùng Vĩnh Đức khai chiến, nhưng khẳng định là muốn ngăn cản Vĩnh Đức tiếp cận phương Bắc. Lục Thiên Phong nếu để mặc cho Vĩnh Đức tiến quân đến Cự Mã hà, sẽ dẫn tới hậu quả hàng tướng Yến quân nổi dậy, hơn mười vạn hàng tốt rời khỏi Yến địa sẽ không dễ dàng phản bội, hơn nữa còn có thể tiên phát chế nhân cưỡng ép Đại Danh Phủ.

Thạch Thủ Tín nói.

- Đại nhân nói vậy rất có lý. Lục Thiên Phong chắc hẳn vẫn chưa nắm hoàn toàn Yến địa trong tay, cũng không có khả năng trong một thời gian ngắn liền bình định Yến địa.

Có một quan tướng nói.

Thạch Thủ Tín gật đầu, nói:
- Các ngươi đều trở về đi, không có mệnh lệnh của ta tuyệt không được làm bậy, với tình thế hiện nay lộn xộn chính là muốn chết.

- Vâng!

Các quan tướng chào theo nghi thức quân đội cung kính đáp ứng, sau đó rời đi.

Các quan tướng vừa đi, Thạch Thủ Tín phân phó thay y phục vào cung. Triều phục được chuẩn bị, phu nhân Vệ quốc công vội hầu hạ Thạch Thủ Tín mặc vào. Thạch Thủ Tín vừa mặc áo vừa nói:

- Đám khỉ này thúc giục ta đến nóng cả ruột, cũng may ta sáng suốt, nếu không đã phiền toái lớn rồi.

- Ông không giúp Triệu Khuông Nghĩa cướp lấy Khai Phong Phủ, chẳng nhẽ là nghiêng về Lục Thiên Phong sao?

Phu nhân Vệ quốc công hỏi.

- Trước mắt cần xem tình hình thế nào đã, cho nên mới ẩn nấp không ra mặt. Bây giờ không thể không nghiêng về Lục Thiên Phong, Lục Thiên Phong mang về hai mươi vạn quân lực từ Yến quốc, như vậy có thể cùng Quan Lũng Thái Nguyên phối hợp hô ứng, hơn nữa uy vọng cũng sẽ tăng vọt.

- Trước đó vài ngày ông có nói, Bệ hạ có tâm giao giang sơn Đại Chu cho Lục Thiên Phong. Hiện giờ xem ra, không cho cũng không được rồi.

Phu nhân Vệ quốc công cảm khái nói.

- Giang sơn này đã sớm không trụ được rồi, hai đứa con trai trưởng thành của Bệ hạ quá mức vô năng. Nếu đổi lại là ta lựa chọn, là muốn quyền vị hay muốn đứa con, Bệ hạ hẳn là không muốn tuyệt hậu.

Thạch Thủ Tín nói.

Phu nhân Vệ quốc công gật đầu, nói:

- Chuyện của Vĩnh Đức quận vương, về sau ông có thể trợ giúp giải nguy không?

- Bây giờ lo cho chính bản thân ta cũng đã cố hết sức rồi, con rể là con trai của Trưởng công chúa, ta có thể ra mặt nói giúp bảo vệ tính mạng con rể. Nhưng còn Vĩnh Đức quận vương là phúc hay họa, ta chỉ có thể bàng quan. Ai biểu hắn đầu óc mê muội, đã nghe lệnh ngăn chặn Triệu Khuông Nghĩa, vậy hà cớ lại bứt ra.
Thạch Thủ Tín nói.

- Không phải ông đã nói là vì Lục Thiên Phong chiếm quân lực của Phó Tiềm hay sao?

Phu nhân Vệ quốc công nói.

Thạch Thủ Tín lắc đầu, nói:

- Cho nên mới nói hắn váng đầu, quân lực đã bị Lục Thiên Phong cướp đi, căn bản không đoạt trở về được, vậy mà vẫn ngây thơ muốn cướp về. Bây giờ hắn chỉ có ba mươi vạn quân lực, quân lực thân cận ở Quan Nội và nơi khác cũng biết không trở lại được, hắn là tiến thoái lưỡng nan rồi.

Thạch Thủ Tín nói xong vội vàng rời khỏi phủ trạch, tiến đến hoàng cung tham gia náo nhiệt. Hiện tại đi gặp Hoàng đế là một loại thái độ, ông ta phỏng chừng rất nhiều đại thần huân quý đều đã lắc lư đi đến hoàng cung rồi.

Quả nhiên, chờ khi Thạch Thủ Tín đến, số người đến hoàng cung đã vượt hơn hai trăm. Vừa thấy Thạch Thủ Tín đến, rất nhiều đại thần huân quý hoặc nhiều hoặc ít mang vẻ mặt khác thường, nguyên nhân là vì từ khi huynh đệ Triệu thị bị tuyên cáo là phản nghịch, Thạch Thủ Tín liền mướn cớ ốm bệnh ở lì trong phủ không ra. Không ngờ bây giờ phương Bắc đại thắng thì lại xuất phủ, cử chỉ này có ý vị chong chóng đo chiều gió.

Chu hoàng đế vốn đang ở hậu cung dưỡng thần, bị Hàn Thông nóng nảy rống xin cầu kiến, vội mời đến tiền điện. Nghe Hàn Thông bẩm báo xong, ánh mắt Chu hoàng đế sáng ngời. Vương Kế Ân đi qua tiếp nhận vật quân sứ dâng lên, sau khi mở ra cẩn thận kiểm tra, mới bê lên trình cho Chu hoàng đế.

Chu hoàng đế trực tiếp cầm lấy thư xin hàng mở ra xem, xem xong, gật đầu nói:

- Thiên Phong có tâm rồi.

Hàn Thông ngẩn ra, nhất thời không lý giải được lời nói của Chu hoàng đế, lại thấy Chu hoàng đế đọc một phong thư khác, trong lúc đọc nhẹ nhàng gật đầu. Đó là phong thư Lục Thiên Phong viết, nói với Chu hoàng đế vì sao Yến quốc có thể bị diệt, là vì hắn đã lợi dụng chiến thuyền của Giang Âm quân, chuyên chở ‘Tô Châu quân’ đi tập kích bất ngờ U Châu... từ từ thuật lại cụ thể tình hình chiến đấu.

Xem xong, Chu hoàng đế nhẹ giọng nói:

- Trẫm và Yến quốc chinh chiến nhiều năm, lại không ngờ sinh thời có thể nhìn thấy hơn mười châu vực phương Bắc quy nhập bản đồ Đại Chu.

- Bệ hạ, lần này Lục Thiên Phong, ồ, Ngu Vương điện hạ lập công không nhỏ.

Hàn Thông nói.

Chu hoàng đế cười, nói:

- Hắn đã là “dưới một người trên vạn người” rồi, có lập công cũng là vô thưởng.

Hàn Thông nghe xong không dám nói nữa, từ khi Lục Thất được phong làm Ngu Vương, Khai Phong Phủ có một lời đồn đại, rằng lúc Hoàng đế bệ hạ ở Hà Tây đã nhận Lục Thiên Phong làm nghĩa tử. Mà Lục Thiên Phong cũng đã từng nói lời đại nghịch, chính là con rể coi như là một nửa con trai rồi, hắn có thể cưới hai vị Công chúa điện hạ để quan hệ với Hoàng đế bệ hạ càng thêm thân cận, mà trên thực tế, Hoàng đế cũng thật sự đồng ý gả hai vị Công chúa điện hạ cho Lục Thiên Phong.

Bởi vì đại thần quyền quý xin diện kiến quá nhiều, Hoàng đế cử hành triều hội, giá lâm Tử Thần điện tiếp nhận chúng thần triều bái, tuyên cáo đại thắng phương Bắc của Lục Thiên Phong. Vương Kế Ân mang thư xin hàng của Hoàng đế Yến quốc cho chúng thần chuyền xem, cuối cùng chúng thần chúc tụng hơn mười châu vực phương Bắc quy về bản đồ Đại Chu.

Ngày kế, Chu hoàng đế lại cử hành đại điển tế thiên, tiếp đó trong vòng tám trăm dặm khẩn cấp truyền cáo thiên hạ.

Quân báo Lục Thiên Phong đại thắng ở phương Bắc truyền đi, không khí lặng yên của Khai Phong Phủ chuyển biến, rõ ràng nhất là tướng sĩ trong thành đều có biểu hiện tận tâm, lòng người dân trong thành cũng từ rung chuyển bất an dần trở nên ổn định.

Tin tức phương Bắc đại thắng, ngay ngày quân sứ đến Khai Phong Phủ, đã được người phóng ngựa đưa đi Lạc Dương. Tào Bân nhận được tin báo liền chấn động, cũng mấy lần đề ra nghi vấn gặng hỏi người đưa tin, sau khi đuổi người đi thì ở thư phòng một lúc lâu, cuối cùng lấy ra toàn bộ thư bí mật qua lại với Triệu Khuông Nghĩa và Trương Vĩnh Đức thiêu hủy, sau đó mới cho người phi ngựa đi báo với Phan Mỹ.

Phan Mỹ còn đang đóng quân ở Tương Châu, đang chuẩn bị chinh tây Quan Nội. Hóa ra sau khi Trương Vĩnh Đức lui quân nhường đường, đại quân Triệu Khuông Nghĩa vừa đến Khai Phong Phủ liền phái người đưa thư xúi giục tới Tào Bân và Phan Mỹ, một là hứa hẹn với hai vị Quận vương, hai là phê phán Hoàng đế muốn đem giang sơn Đại Chu giao cho Lục Thiên Phong.

Tào Bân và Phan Mỹ vốn đã có hiềm khích với Lục Thất, hơn nữa thân là lão thần chiến công hiển hách, nội tâm tự nhiên chống đối giang sơn Đại Chu rơi vào tay Lục Thiên Phong, cho nên Phan Mỹ và Tào Bân đều ngoài miệng đáp lại, đáp ứng chờ khi Khai Phong Phủ rơi vào tay Triệu Khuông Nghĩa, bọn họ liền tiến công Quan Nội, bởi vì gia quyến của Tào Bân và Phan Mỹ đều ở tại Khai Phong Phủ.

Quyển 5 - Chương 204: “Đại Tống”

Phan Mỹ vừa nhận được tin tức, lập tức chấn động, hơn nữa điều khiến y bất đắc dĩ chính là Tào Bân rõ ràng đã bỏ dở liên minh tiến công, dù cho Triệu Khuông Nghĩa đã công hãm Khai Phong Phủ, Tào Bân cũng sẽ không tiến quân Quan Nội.

Tào Bân bội ước, khiến Phan Mỹ rơi vào trạng thái xem chừng. Sự kiện Lục Thiên Phong diệt được Yến quốc đã đánh thật sâu vào nhân tâm, người lĩnh quân không tự chủ được mà sinh lòng khiếp sợ. Sự thật còn hơn hùng biện, Lục Thiên Phong giảo quyệt thiện chiến, cùng với quân lực cương vực nắm trong tay tạo ra một sự e ngại kiêng kị vô cùng nặng trong lòng Tào Bân và Phan Mỹ, mà cán cân tâm lý của hai người lại nghiêng về làm trung thần.

Phía thành nam Khai Phong Phủ đóng đại quân của Triệu thị, Triệu Khuông Nghĩa và rất nhiều tướng soái cũng nhanh chóng nhận được tin báo phương Bắc đại thắng. Nghe xong tin tức Lục Thiên Phong diệt Yến quốc, Triệu Khuông Nghĩa cảm giác như rơi xuống hố băng, thần tình hớt hải sững sờ, sau đó sắc mặt trở nên trắng bệch.

Ngồi thẫn thờ thật lâu sau, Triệu Khuông Nghĩa mới hồi thần, lập tức cùng các phụ tá thảo luận đối sách. Nhóm phụ tá có người chủ trương tức khắc tiến công Khai Phong Phủ, có người chủ trương gấp rút lệnh người đi liên hợp với Trương Vĩnh Đức, Trình Đức Huyền thì lại chủ trương Triệu Khuông Dẫn đuổi mau tới đây chủ trì đại cục, tốt nhất là xưng Đế, xưng Đế rồi mới có khả năng ổn định lòng người.

Triệu Khuông Nghĩa tiếp thu ba đề nghị khả thi, một là sai người liên hợp với Trương Vĩnh Đức, hai là mời huynh trưởng đến đây xưng Đế chủ trì đại cục, ba là phát binh bao vây Khai Phong Phủ bắt đầu tiến công. Vì thế kế ngày Chu hoàng đế tế thiên, Triệu Khuông Nghĩa dẫn đại quân vây lấy Khai Phong Phủ, bắt đầu công thành.

Lại không nghĩ công thành gặp phải tầng phòng thủ chống cự ngoan cường, nội ứng bên trong Khai Phong Phủ cũng không phát động tạo phản, càng khiến cho Triệu Khuông Nghĩa kinh tâm chính là, vào thời điểm đại quân công thành, ở vòng ngoài lại có hơn năm vạn quân lực trốn chạy, quân lực trốn chạy quy mô lớn dọa cho Triệu Khuông Nghĩa đình chỉ không dám tiếp tục công thành, lệnh cho đại quân quay về đồn trú.

Lần này, Triệu Khuông Nghĩa hoàn toàn ý thức được tình hình không ổn, khủng bố nhất là nguy cơ quân tâm phân tán, nếu quân tâm vứt bỏ hắn, hắn tất sẽ rơi vào con đường diệt vong, dưới nỗi sợ hãi hắn chỉ có thể sử ra quân lực thân tín giám thị những quân lực khác. Lúc này hắn mới tự biết, năng lực khống chế lòng quân của mình nông cạn thế nào, hóa ra trong lòng quân đối với hắn khuyết thiếu sự sùng kính.

Nhoáng cái đã nửa tháng trôi qua, đại quân của Lục Thất đóng tại Đức Châu bất động, Trương Vĩnh Đức chiếm cứ Đại Danh Phủ cũng không động, Tào Bân và Phan Mỹ trấn thủ Lạc Dương cũng không hề động, nhưng Tào Bân có dâng thư thỉnh cầu cần Vương, Chu hoàng đế đáp lại tiếp tục bảo vệ Lạc Dương cho tốt, không cho phép Tào Bân phát binh tiến Khai Phong Phủ.

Song, mười lăm vạn đại quân Quan Nội đã tới Thái Nguyên đóng quân. Ngoài Nhạn Môn quan, Định Quốc công và Dương Nghiệp vừa tiếp quản mười vạn quân lực, liền cùng Liêu quân áp sát biên giới Vân Châu làm một hồi giao tranh. Có được Phủ Châu, Đại Châu, và bộ phận thảo nguyên Thắng Châu, Chiết thị đúng lúc xuất binh liên hợp với Dương Nghiệp cùng đối kháng Liêu quân.

Còn Dương Diên Chiêu phụ trách phòng ngự khu vực U Châu, dưới sự hỗ trợ của Tống Lão Thanh cũng linh hoạt trợ giúp chiến sự Vân Châu. Chu hoàng đế đã tứ phong Dương Diên Chiêu làm Trấn Bắc hầu, Đại tướng quân Tả Truân Vệ, phó quan đóng giữ U Châu.

Tuy nhiên tin tức chiến sự phương Bắc phát sinh vẫn chưa đến tay Lục Thất, Lục Thất cũng có giao phó phòng ngự quân sự không cần xin chỉ thị của hắn, hết thảy đều do Dương Nghiệp, Dương Diên Chiêu và Tống Lão Thanh tự chủ, chỉ là không cho quyền lực bổ nhiệm và miễn nhiệm tướng soái cấp cao. Cấp dưỡng và khao thưởng do Tống Lão Thanh phụ trách, trong tất cả các quân đều có Lục sự tham quân và Hình quan do Tống Lão Thanh sử ra, chuyên môn phụ trách quân kỷ, ghi công và cấp dưỡng. Phụ tử Dương Nghiệp và Dương Diên Chiêu chỉ có quyền chỉ huy.
Nửa tháng thời gian, Triệu Khuông Dẫn vội vàng từ Giang Ninh vượt sông chạy tới Tống Châu, thế cục Giang Bắc đã ra ngoài dự liệu của y. Lại nói, tin tức Lục Thiên Phong diệt Yến quốc khiến y giật mình khiếp sợ, sau khi cẩn thận suy tư, y quyết định buông tha cho Nhuận Châu, đem quân lực và lương thực vận chuyển đi Giang Hoài, tập kết quân lực phát động chiến sự trên quy mô lớn.

Cho nên khi Triệu Khuông Dẫn đến Tống Châu, Nhuận Châu liền lâm vào cảnh tiếng oán than dậy trời. Đội quân của Triệu Khuông Dẫn vốn quân kỷ nghiêm minh, không hề phạm vào lợi ích của người dân lập tức lộ ra răng nanh, giống như một lũ lang sói trắng trợn cướp bóc lương thực, tài vật, tráng đinh, nữ nhân có tư sắc khắp bốn phía Nhuận Châu.

Nhuận Châu xảy ra bất thường nhanh chóng bị Tấn quân phát hiện, Vương Văn Hòa lập tức hạ lệnh tiến công Nhuận Châu, các lộ Tấn quân đóng ngoài Nhuận Châu ồ ạt xuất chiến, nhưng Triệu Khuông Dẫn đã chuẩn bị sẵn cách ứng phó. Không ngờ trên mặt sông Đại Giang dùng thuyền mắc nối hợp thành cầu nổi, đại quân sau khi cướp bóc xong, kịp thời thối lui đi Giang Bắc, chờ khi chiến thuyền Tấn quân đánh tới, cũng chỉ đoạt được lượng lớn nữ nhân và tráng đinh, đó là vì quân của Triệu Khuông Dẫn thật sự không thể mang theo vượt Đại Giang, đành phải vứt bỏ lại.

Sau khi Triệu Khuông Dẫn đến Tống Châu, cùng thuộc hạ thương nghị, tại Tống Châu khoác hoàng bào xưng Đế. Bởi vì Triệu Khuông Dẫn là Tiết Độ Sứ của Quy Đức quân Tống Châu, cho nên quốc hiệu xưng là Đại Tống, đổi tên Tống Châu thành Ứng Thiên Phủ.

Triệu Khuông Dẫn sau khi xưng Đế, cũng không lập tức tiến công Khai phong Phủ, mà thực thi chỉnh quân quy mô lớn và thiết lập thể chế triều đình. Năm ngày sau, Trương Vĩnh Đức tiếp nhận Triệu Khuông Dẫn tứ phong, trở thành Tề Vương Đại Tống. Còn bên Lục Thất và Chu hoàng đế vẫn không chủ động tiến quân bình định, để mặc cho Triệu Khuông Dẫn xưng Đế cùng Trương Vĩnh Đức liên hợp.

Lục Thất bất động, đương nhiên là vì hợp lý thuận theo cương vực và quân lực của mình. Chu Vũ và Vương Bình tiến Bắc cũng không thuận lợi, cùng biên quân Yến quốc ở Doanh Châu đã xảy ra mấy chục lần giao tranh, vừa mới bình định được Doanh Châu, hơn mười vạn Liêu quân lại đột kích Doanh Châu, trong khi giao chiến cùng Liêu quân, lại gặp phải mấy vạn hàng binh Yến quốc phản loạn, cho nên Chu Vũ và Vương Bình hoàn toàn bị kiềm chế ở tại Doanh Châu.

Mà chiến sự với Liêu quân ở U Châu và Vân Châu, lúc bắt đầu là chịu thua thiệt, nhưng về sau đã liên tục thắng lợi, hơn bốn mươi vạn Liêu quân chống lại sáu mươi vạn ‘Chu quân’, bị Dương Nghiệp và Chiết thị liên quân đánh tới liên tiếp bại lui, đã chiếm cứ toàn bộ thảo nguyên Thắng Châu.Lục Thất nhận được quân báo, trải qua nghiền ngẫm cẩn thận, đã viết một phần quân lệnh điều chỉnh Thống soái, ở Doanh Châu thiết lập Bột Hải đại đô đốc phủ, lệnh Dương Diên Chiêu làm Đại đô đốc của Bột Hải đại đô đốc phủ, suất lĩnh năm vạn kỵ binh đi viện trợ Doanh Châu, mệnh lệnh Chu Vũ và Vương Bình suất lĩnh quân lực cốt lõi của Tấn quốc trở về, nhưng để lại cho Dương Diên Chiêu năm ngàn Thần Tí nỏ, nỏ quân tay không trở về.

Ngoài quân lệnh còn kèm theo một phong thư giải thích cho Chu Vũ và Vương Bình, nội dung là mùa hạ sắp hết, một khi vào tiết thu đông, Tấn quân đến từ Giang Nam sẽ không thể thích ứng với cái lạnh khủng khiếp của phương Bắc, khí trời rét căm căm cũng sẽ khiến cho Thần Tí nỏ sắc bén mất đi uy lực, mặt khác tướng sĩ đến từ phương Nam sẽ rất khó chung sống hòa thuận với người phương Bắc, cũng không cách nào dùng bản binh chỉnh quân hàng tốt.

Với lại, Lục Thất cần quân lực của Chu Vũ trở về Cao Ly, hoặc là tập kích bất ngờ Giang Hoài, hoặc mai phục binh ở Đăng Châu. Sau khi quân lệnh phát ra, Lục Thất đứng lặng ở cửa ánh mắt đăm chiêu nhìn về viễn không, vì đại cục, hắn chỉ có thể hoàn toàn tín nhiệm Dương Diên Chiêu. Dương Diên Chiêu đi Doanh Châu lần này, về mặt lực lượng tất nhiên có thể so với Chu Vũ, cũng dễ dàng phát triển lớn mạnh, thế nhưng Lục Thất chỉ có thể dùng người thì không nghi ngờ, trọng dụng kiếm sắc, bằng không sẽ cùng Liêu quân rơi vào vũng bùn chiến tranh.

Dương Diên Chiêu nhận lệnh, liền suất quân tiến Bắc, còn Chu Vũ và Vương Bình trước đó đã nhận được quân lệnh và phong thư của Lục Thất, hai vị Đại soái không hề cảm thấy không hài lòng, ngược lại đều nhẹ nhàng thở ra. Từ khi chinh Bắc tới nay, tướng sĩ đến từ phương nam lộ vẻ mệt mỏi rõ ràng, có rất nhiều tướng sĩ không hợp với khí hậu mà sinh bệnh, hơn nữa hàng tốt bất ổn, khiến cho Chu Vũ và Vương Bình hết sức đau đầu.

Hai vị Đại soái bắt đầu làm chuẩn bị giao nhận, sau khi thương lượng cùng quan tướng tham quân Bắc địa, quyết định theo đường bộ trở về bán đảo Cao Ly, chủ yếu là Vương Bình muốn đi đường bộ, Chu Vũ liền theo ý hắn. Kỳ thực đại đa số quân lực phương Nam đều thích ứng với đi thuyền, chỉ có Vương Bình là thuộc số ít vịt lên cạn.

Dương Diên Chiêu sau khi đến Doanh Châu, cung kính bái kiến Chu Vũ và Vương Bình. Chu Vũ và Vương Bình không vội vàng rời khỏi, mà triệu tập tất cả doanh tướng cấp tướng soái trở lên tụ họp giao lưu. Trong cuộc tụ họp, mọi người ngoài nâng chén thoải mái nói chuyện, Vương Bình còn mượn rượu tiết lộ bí mật của Tấn quốc, thân thiết nói với nhóm tướng soái, lãnh thổ của Tấn quốc giờ đây đã rộng lớn như thời Đại Đường, muốn cái gì có cái đó, hoan nghênh nhóm tướng soái đến thành Trường An tụ hội, đi Bắc Đình Hà Tây uống rượu.

Dương Dương Chiêu nghe xong giật mình không thôi. Chu Vũ kéo y sang một bên giải thích, nói với Dương Diên Chiêu, ngày sau Tấn quốc sẽ trở thành Đại Ngu đế quốc, bởi vì Hoàng đế Đại Chu của Trung Nguyên đã quyết định nhường ngôi cho Lục Thiên Phong, cho nên phong Lục Thiên Phong làm Ngu Vương. Lục Thiên Phong không soán vị, mà sẽ kế thừa cơ nghiệp của Hoàng đế Đại Chu, thiện phong Hoàng đế Đại Ngu.

Dương Diên Chiêu hiểu được gật đầu, kỳ thật y đã sớm hiểu ra, Hoàng đế Đại Chu nhiều lần tứ phong Lục Thiên Phong, chính là hành động biểu lộ ‘tâm giao phó’ mà phụ thân y Dương Nghiệp đã nói qua. Nhưng trước khi Hoàng đế Đại Chu tuyên cáo, Dương Nghiệp không nguyện nịnh bợ đầu phục Lục Thiên Phong.

Sau cuộc tụ họp, Chu Vũ ở lại năm ngày trợ giúp Dương Diên Chiêu thiết lập Bột Hải đại đô đốc phủ, giao năm ngàn Thần Tí nỏ cho kỵ quân của Dương Diên Chiêu, sau đó mới suất lĩnh tám vạn bản quân và bảy vạn hàng tốt đi bán đảo Cao Ly, để lại cho Dương Diên Chiêu hai mươi sáu vạn quân lực phương Bắc.

Chu Vũ mang đi bảy vạn hàng tốt, một là để tăng cường thống trị Cao Ly, hai là giảm bớt nguy cơ phản loạn tại Doanh Châu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau