KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 671 - Chương 675

Quyển 5 - Chương 125: Rượu bồ đào, chén dạ quang

Rượu bồ đào, chén dạ quang

Muốn say, đàn đã rền vang giục rồi

Sa trường say ngủ ai cười

Từ xưa chinh chiến mấy người về đâu

(Lương Châu Từ, Trần Trọng San dịch.)

Lục Thất mua được tửu lầu bên bờ Biện Hà, sau khi đổi tên thành Tây Phong lầu, vừa để người ta đổi lại biển, vừa đặt một bức bình phong mới, viết “Lương Châu từ” của Vương Hàn thi nhân thời Đường.

“Lương Châu từ” của Vương Hàn là một tác phẩm nổi danh thời Thịnh Đường. Bài thơ này lấy phong cách hào phóng miêu tả cảnh tượng chiến sỹ chinh chiến phòng thủ chốn biên thùy uống rượu sáng tác nhạc, mang đậm sắc thái cuộc sống quân doanh vùng biên cương. Lục Thất đã viết bài thơ này đặt ở tầng hai, chính là kích thích thực khách ứng cảnh hướng tới.

Sau khi viết bài thơ này, Lục Thất đã giao tửu lầu cho Chiết Hương Nguyệt và Thập tứ tiểu thư quản lý. Hắn lại đi tìm mua tiệm vải, tiệm ngọc và tiệm rượu ở gần đó, thuận lợi lại mua được một hiệu thuốc Bách Thảo Đường. Bên Hà Tây cũng đã sản xuất ra rất nhiều loại thuốc quý, mà Hà Tây cũng cần một số loại thuốc thường dùng để trị bệnh.

Bận rộn tới chiều tối, bỗng Vân Cẩm Đông và mười mấy quan tướng tới tìm hắn, lại nghe nói Lục Thất đã trở về Khai Phong phủ rồi, liền tới bái kiến. Gặp nhau đương nhiên là vui vẻ thân thiết rồi, Lục Thất mời mọi người tới Tây Phong lâu uống rượu nói chuyện, đúng lúc Thập tứ tiểu thư đã mời được một đầu bếp tới Thanh Phong Cư, tới xem xem nhà bếp thế nào, kết quả là trực tiếp bắt tay vào việc ngay.

Uống rượu nói chuyện, Lục Thất đã hiểu được sau khi năm nghìn Thạch Châu quân trở thành Hổ Dực tả quân thì đóng quân doanh ở ngoại thành Tây Thủy Bắc môn. Tây Thủy Bắc môn chính là sông Kim Thủy. Mà Hổ Dực hữu quân thì đóng quân doanh ở ngoài Đông Thủy Bắc môn. Quân lực Hổ Dực tả hữu cứ cách ngày ngày lại đổi một nghìn tướng sỹ vào nội thành trực. Cụ thể trực ở nơi nào trong thành đều có Dẫn kỳ sứ đưa đi. Xuất thân của Dẫn kỳ sứ đa số là vệ binh của Hoàng đế.

Vân Cẩm Đông nói tới Khai Phong phủ còn nhàn hơn ở Thạch Châu nhiều, chỉ cần ở quân doanh thao quân. Sau khi y tới Khai Phong phủ, Hoàng đế Bệ hạ chỉ triệu kiến một lần. Khi tản bộ nói chuyện với y, chủ yếu là tìm hiểu về tình hình của Thạch Châu.

Rượu tận hứng mà tán, hôm sau, Lục Thất lại bận rộn với các việc buôn bán khác, chủ yếu là chuẩn bị khai trương tửu lầu, cũng mang hàng da tới cửa hàng quần áo, gia công chế thành các mặt hàng bằng da bán. Dương Hồng cũng rất có khả năng bán hàng, đã mời ba vị đầu bếp nổi tiếng tới Tây Phong lầu làm việc. Lục Thất định 5 ngày nữa sẽ khai trương.

**********

Trong hoàng cung Chu quốc, Chu Hoàng đế và Vệ Quốc Công Thạch Thủ Tín đang tản bộ. Đó là ngày thứ ba Lục Thất trở về, Chu Hoàng đế vẫn không triệu kiến Lục Thất tới gặp, ngược lại đã triệu kiến Thạch Trung Phi vào nói chuyện rất lâu. Cuối cùng đã phong cho Thạch Trung Phi làm Thiên Sơn hầu, gia ân Binh bộ Thị lang, cũng chính là có tư cách triều thần.

- Tên Lục Thiên Phong này, tâm thái quả thực là rất tốt.

Đi một lát Chu Hoàng đế bình thản nói.

- Thần cho rằng Lục Thiên Phong là có chuẩn bị mà quay về, cho nên có thể bình tâm làm việc.

Thạch Thủ Tín đáp.

- Quả thực là có chuẩn bị mà quay về, ở Trường An đã gây sóng gió không nhỏ, ép Thẩm Dật Luân dâng tấu từ chức. Hắn ở nơi nào cũng không thể an bình.

Chu Hoàng đế bình thản nói.

- Bệ hạ, việc Thẩm đại nhân xin từ chức, hẳn là không liên quan gì tới Lục Thiên Phong?

Thạch Thủ Tín nghi ngờ nói, ông ta là có việc luận việc.

- Thẩm Dật Luân dâng tấu tự nói có ủng hộ Lục Thiên Phong chuyện thông thương, là một trong những lý do xin từ chức.

Chu Hoàng đế nói.

- Thẩm lão nhi không phải là già mồm át lẽ phải sao? Lục Thiên Phong thông thương lại không phải là triều đình cấm lệnh.

Thạch Thủ Tín nhíu mày nói. Ông ta là võ tướng, tư cách lại lớn, cho nên nói chuyện với Hoàng đế dám nói thẳng thắn.

- Trẫm cũng biết, Thẩm Dật Luân là không muốn nhậm chức trấn thủ Kinh Triệu phủ, chỉ là ông ta xin từ chức lại khiến Trẫm khó xử. Trẫm không tìm được người thích hợp để thay ông ta.

Chu Hoàng đế nói.

Thạch Thủ Tín gật đầu, nói:

- Trấn thủ Kinh Triệu phủ là chức trách trọng đại, quả thực là không dễ lựa chọn. Các lão thần sức khỏe không tốt, tuổi tác lại khó mà đảm đương được nhiệm vụ lớn.

Chu Hoàng đế im lặng, bước thêm vài bước nữa, bỗng lên tiếng hỏi:

- Khanh thấy Lục Thiên Phong không muốn trờ thành An Lộc Sơn thứ hai, liệu tin được mấy phần?
Thạch Thủ Tín sửng sốt, suy nghĩ một hồi:

- Thần thấy có lẽ là tin được một nửa. Lấy những chiến sự mà Lục Thiên Phong đã phát động để đánh giá, hắn là không muốn giết hại tứ phía, cũng chỉ độc chiến Thổ Phiên. Một nửa không đáng tin là, Lục Thiên Phong cầm giữ binh Hà Tây, đó chính là cử chỉ có dã tâm.

Chu Hoàng đế im lặng, bước thêm vài bước nữa mới bình thản nói:

- Trẫm có nghi kỵ Lục Thiên Phong. Điểm đáng sợ nhất của Lục Thiên Phong không phải là khả năng thiện chiến của hắn, mà là tâm thuật bình thiên hạ. Hắn am hiểu đạo an trị, đến nơi nào, cũng đều có thể tìm được cách tạo phúc.

Thạch Thủ Tín giật mình, gật đầu, Chu Hoàng đế nói tiếp:

- Trẫm lo, nếu Lục Thiên Phong ở Khai Phong phủ lâu sẽ xây dựng được uy vọng rất cao.

- Bệ hạ là muốn tiêu diệt sao?

Thạch Thủ Tín hỏi.

Chu Hoàng đế lắc đầu, nói:

- Nếu Trẫm giết chết công thần, chỉ khiến cho giang sơn Đại Chu rung chuyển. Nếu Lục Thiên Phong chết ở Khai Phong phủ, quân Hà Tây tất nhiên sẽ trở thành An Lộc Sơn thứ hai.

- Bệ hạ, nếu Lục Thiên Phong chết rồi, Hà Tây có lẽ sẽ gặp hậu quả suy sụp loạn trong.

Thạch Thủ Tín nói.

Chu Hoàng đế lắc đầu nói:

- Tỷ lệ loạn trong rất ít, Trẫm đã hỏi qua Trung Phi rồi. Trung Phi nói hiện giờ Đô hộ Hà Tây Dương Côn là một đại tài vô cùng thiện chiến và sở trường trị quân. Bởi vì lĩnh quân quét ngang Bắc Đình, sau này lại thống soái mấy chục nghìn kỵ binh tiến quân qua Thanh Hải, cho nên tên Dương Côn đó đã có ảnh hưởng rất lớn tới quân lực Hà Tây. Nếu Lục Thiên Phong chết rồi, Dương Côn có thể mê hoặc lòng quân, phát quân báo thù Hà Tây. Phó đô hộ Hà Tây Chiết Duy Trung cũng tất nhiên sẽ ủng hộ Dương Côn. Chiết Duy Trung đó cũng sẽ bước vào doanh trận phản loạn Đại Chu.

Thạch Thủ Tín im lặng, Chu Hoàng đế lại bình thản nói tiếp:

- Liệu có cảm thấy Lục Thiên Phong rất đáng sợ không?

- Là rất đáng sợ, thần nghe mà thấy ghê người.

Thạch Thủ Tín đáp.

- Nghe mà thấy sợ ghê người, nhưng Trẫm cũng có chút an ủi. Dù sao Lục Thiên Phong không có dã tâm tập kích Tây bộ. Tây bộ hiện giờ trống không, nếu Lục Thiên Phong tập kích, ít nhất có thể cướp được Kinh Triệu phủ.Chu Hoàng đế nói.

- Bệ hạ, quân lực Tây bộ cũng không phải trống rỗng. Ngoài quân Hội Châu ra, những quân lực khác ở Tây bộ đều trung thành với Đại Chu.

Thạch Thủ Tín nói.

- Khanh quá lạc quan rồi. Nếu Lục Thiên Phong tạo phản, quân của Tây Ninh đô đốc phủ và Lũng Tây đô đốc phủ chưa chắc sẽ trung thành với Đại Chu. Hơn nữa, nếu Lục Thiên Phong xuất binh, tất nhiên là đại quân từng bước nuốt gọn. Cho nên, Lục Thiên Phong tạo phản, chiếm lấy Kinh Triệu phủ không khó. Hắn khó là khống chế chiến sự sau này. Nếu hắn muốn lung lạc quân tâm và thu được quân dụng, chỉ cần như An Lộc Sơn, tung binh cướp bóc, cũng chính là hắn đã nói, đánh nát giang sơn.

Chu Hoàng đế bình thản nói.

Thạch Thủ Tín im lặng gật đầu, nhưng lại nói:

- Nếu Bệ hạ không muốn truy sát Lục Thiên Phong, thần đề nghị sớm thả hắn trở về Hà Tây. Thần thấy, nếu Lục Thiên Phong rời khỏi Hà Tây lâu, rất dễ khiến cho Dương Côn đạt được thành tựu.

- Trẫm cần châm chước.

Chu Hoàng đế đáp.

*********

Sau khi Thạch Thủ Tín đi rồi, Chu Hoàng đế lại tới Văn Đức điện. Sau khi ngồi xuống long án, ông đưa tay cầm lấy ly bạch ngọc tinh xảo trên long án, cầm trong tay thoáng chút suy nghĩ, đây là lễ vật Tào Vương tôn kính dâng cho ông, còn có một vò rượu bồ đào.

- Phụ hoàng, ly dạ quang này là Lục Thiên Phong tặng nhi thần. Nhi thần nghe nói rượu bồ đào có tác dụng dưỡng khí bổ máu, đặc biệt là dùng ly dạ quang uống thì càng có tác dụng hơn. Nhi thần mong muốn phụ hoàng long thể an khang.

…………

- Hồi Bệ hạ, Lục đại nhân vô cùng tôn trọng Tào Vương điện hạ. Tào Vương điện hạ tới Hà Tây tuần tra, Lục đại nhân không những bảo vệ mà còn để điện hạ ở nơi tốt nhất của Hà Tây...

- Tòa vương cung đó là chỗ ở của Lục Thiên Phong sao?

- Lục đại nhân không ở trong vương cung, nghe nói cũng chưa từng vào. Sau khi thần hộ vệ điện hạ vào, xem qua thì là tình trạng rất lâu không có người ở, rất nhiều người đều đang quét dọn, thần cũng ngầm tìm hiểu được, Lục đại nhân luôn sống ở Đại tướng quân phủ trong thành Trương Dịch. Tòa phủ đệ đó trước kia là nơi ở của quý tộc Đảng Hạng.

- Lục Thiên Phong tặng lễ vật cho Tào Vương và Kỷ Vương chứ?

- Theo thần được biết, Lục đại nhân đã tặng Tào Vương điện hạ chiếc ly dạ quang và rượu bồ đào. Kỷ Vương điện hạ bên đó thần không rõ.

……………

- Hồi bẩm Bệ hạ, Lục đại tướng quân trước giờ chưa tặng lễ vật cho Kỷ Vương điện hạ.

- Lục Thiên Phong tôn trọng Kỷ Vương chứ?

- Tôn trọng, nhưng Lục đại tướng quân cùng điện hạ luôn rất tùy ý, giống như bạn bè.

………….

- Hồi bẩm Bệ hạ, hôm nay tướng sỹ trông coi phủ An Viễn huyện công và phủ Lũng Tây quận công báo cáo, nói Lục Thiên Phong Thượng thư sai người tới tặng một trăm quan tiền và rượu thịt cho An Viễn huyện công, tặng một trăm quan tiền cho Lũng Tây quận công. Ngoài ra còn tặng thêm một ly dạ quang và một vò rượu bồ đào. Sau khi An Viễn huyện công nhận được lễ vui mừng mà khóc, Lũng Tây quận công phản ứng bình thường, nhưng đã nhận lễ vật.

…………….

- Hồi bẩm Bệ hạ, phủ Thanh Hà quận công vẫn không có ai tới, nếu có lập tức sẽ bẩm báo.

………….

Chu Hoàng đế khẽ chuyển động ly dạ quang, thưởng thức những đường nét tinh xảo, thật lâu sau mới khẽ ngâm:

- Rượu bồ đào chén dạ quang, muốn say, đàn đã rền vang giục rồi.

Quyển 5 - Chương 126: Cống sinh

Mặt trời đã lên cao, Lục Thất từ phủ đi tới Tây Phong lầu. Hôm nay Tây Phong lầu khai trương, hắn đích thân tới quản lý một phen. Khách chủ yếu là mời Định Quốc Công phủ, Vệ Quốc Công phủ, còn có Kỷ Vương, ngoài ra cũng tặng thiếp tới những sĩ tộc có danh vọng của Khai Phong phủ, còn có quan viên của Lễ bộ cũng đưa thiếp tới, nhưng có tới hay không cũng không biết.

Khi Lục Thất tới, Vân Cẩm Đông và quan tướng thuộc hạ đã tới rồi, người trong nhà đương nhiên là không cần mời mọc cái gì. Dương Hồng cũng tới, cũng là phụ tá hai vị tiểu thư xử lý việc bếp núc và phục vụ. Chiết Hương Nguyệt và Thập tứ tiểu thư đều là chủ của Tây Phong lầu.

Tây Phong lầu quả thực là rất lớn. Nếu phân bố tốt, cũng đủ cho ba trăm khách vào. Khi Lục Thất vào, Dương Hồng đang dạy dỗ mười lăm tên tiểu nhị, vừa thấy Lục Thất vào liền dừng lời nghênh đón. Lục Thất mỉm cười khoát tay tỏ ý đi lên tầng hai Dạ Quang Các.

Tầng hai và tầng ba đều trải thảm. Một là thể hiện sự xa hoa. Hai là cố gắng tránh vỡ ly dạ quang. Lục Thất muốn dùng sách lược câu khách bằng ly dạ quang, tạo hình ảnh tôn quý cho Tây Phong lầu. Người mua nổi ly dạ quang không nhiều lắm, nhưng có thể dùng một chút, chắc chắn là quý nhân quan lại sẽ tới rất nhiều.

Lục Thất ngồi chờ ở Dạ Quang Các, chờ đón khách. Lát sau, tiểu nhị tới báo hai vị Dương lão gia của Định Quốc Công phủ đã tới, Lục Thất liền xuống lầu nghênh tiếp, vừa gặp mặt có một vị quen đã từng làm chủ bán Thanh Phong Cư, nên gặp mặt có chút khách khí. Hai vị huynh đệ họ hàng của Dương nghiệp vào tửu lầu, cũng xem như tôn trọng Lục Thất, nhưng ít nhiều cũng đã bày tỏ thái độ ứng phó.

Lục Thất đương nhiên không thể tính toán so đo quá mức, có thể tới chính là đã nể mặt hắn rồi. Lát sau, Thạch Trung Phi và ba người thân của Vệ Quốc Công phủ cũng đã tới. Lục Thất mỉm cười chào hỏi, ba người thân của Vệ Quốc Công phủ rất nhiệt tình, cung kính chào chúc mừng.

Tiếp theo, những người có danh vọng ở Khai Phong phủ cũng lục đục tới, nếu đã được mời mà từ chối là thất lễ. Dù không muốn liên quan gì với Lục Thiên Phong, nhưng bọn họ cũng cần phải dĩ hòa vi quý. Hơn nữa Lục Thiên Phong cũng mời rất nhiều người có tới cũng không trách được ai.

Người càng ngày càng nhiều, Tây Phong lầu đã dần náo nhiệt, các tiểu nhị lần lượt dâng trà, bên nào gọi thì tới. Các khách quan cũng quen biết cười nói vui vẻ, rất nhiều người có cảm hứng với Lương Châu Từ. Người đã từng tới Thanh Phong Cư đều nhận ra nét chữ của Lục Thiên Phong.

Lục Thất luôn đứng trước lầu đón khách. Hắn chủ yếu là đang chờ Kỷ Vương, Lễ bộ quan viên tới hay không cũng không quan trọng, bỗng có một đoàn người mặc áo dài đi tới, Lục Thất nhìn chăm chú, hắn nhận ra đó là đoàn cống sinh có công danh.

Chu quốc dù rằng thượng võ, nhưng cũng chú trọng tới bồi dưỡng văn nhân. Cho nên, địa vị của người đọc sách rất cao. Gọi là cống sinh, chính là từ tú tài thi vào cống viện đọc sách. Nếu có thể từ cống viện giành được danh tốt, thì có thể trở thành cử nhân, thậm chí là tiến sỹ. Hay nói trắng ra, cống viện chính là một học phủ đào tạo văn nhân đạt được tư cách làm quan.

Lục Thất thấy 11 cống sinh tới gần đó, hắn liền mỉm cười hành lễ:

- Các vị tới thăm.

Các cống sinh nhìn Lục Thất, người đứng đầu hành lễ nói:

- Dám hỏi là Lục đại tướng quân?

- Vâng, các vị có việc sao?

Lục Thất mỉm cười đáp.

Chàng thanh niên đó nghiêm nghị cúi đầu, nói thẳng:

- Học sinh Cố Nhất Minh, chúng học sinh nghe nói đại tướng quân đã thu hồi được Hà Tây và Bắc Đình đều thấy ngưỡng mộ vô cùng.

Lục Thất nhíu mày, lạnh nhạt nói:

- Lời ngươi nói có chút hiểu lầm rồi, Hà Tây và Bắc Đình vốn không phải là lãnh thổ của Đại Chu, sao lại nói là thu hồi?

Các cống sinh ngạc nhiên, Cố Nhất Minh nói:

- Đại tướng quân, từ xưa Hà Tây và Bắc Đình chính là thuộc bản đồ của triều đình Trung Nguyên.

- Vậy ngươi có lẽ đã sống ở thời cổ đại sao? Hiện giờ là thiên hạ của Đại Chu. Ngươi nói thu hồi cũng tự cho mình là thần của triều Đường, nói năng không cẩn thận như vậy nếu để người có tâm nghe được sẽ vu cho người muốn phản Chu phục Đường.

Lục Thất bình thản nói, ý nói cũng sắc bén mà đầy sát khí.
11 cống sinh sắc mặt tái mét, kỳ thực họ tới căn bản không phải là vì cổ động Lục Thất, mà là bọn họ trong lúc cùng đàm luận, cảm thấy Lục Thiên Phong thân là võ thần quan trọng của triều đình, không nên làm thương nghiệp. Tiếp đến là lên án việc Hà Tây tự trị của Lục Thiên Phong, do đó đầu óc nóng nảy chạy tới nói chuyện với Lục Thiên Phong.

Chuyện Lục Thiên Phong tự trị Hà Tây và Bắc Đình kỳ thực ở cống viện sớm đã lên án rồi. Trong tiềm thức của cống sinh của cống viện chính là có sự căm phẫn về Hà Tây tự trị. Các cống sinh đều là quan mầm chờ được dùng, bức thiết nhất chính là có thể nắm được cơ hội chuyển chính, quản chi Hà Tây rất khổ, cũng còn tốt hơn những ngày nung nấu ở cống viện. Làm quan rồi, quản chi chỉ là chức quan cửu phẩm, cũng có thể bước vào con đường quan chức rồi. Rất nhiều người xuất thân bạch đinh, càng khát vọng có thể trở thành người nhà quan lại.

Sở dĩ Lục Thất đánh đòn cảnh cáo đám cống sinh, một là việc chiếm đóng hoặc thu hồi Hà Tây là hai khái niệm. Nếu hắn thừa nhận là thu hồi, vậy thì việc hắn tự trị Hà Tây càng khiến cho người ta lên án.

Hai là dựa trên vẻ mặt và hành vi của nhóm cống sinh, hắn có thể cảm thấy người tới không thiện chí, nếu là tới nịnh nọt hắn, thường thấy nhất là kính cẩn chờ đợi. Còn những cống sinh này lại nghiêm nghị, có vẻ rất căng thẳng.

Ba là Lục Thất không mời các cống sinh. Trong trường hợp không mời mà tới sẽ gây ảnh hưởng mặt trái tới mục đích của Lục Thất đối với quan khách tới. Ngoài ra, Lục Thất cũng không muốn liên quan gì tới loại cống sinh này. Hắn biết những người đọc sách này phần lớn là kiến thức không được bản chất của quyền đấu, chỉ biết dựa vào sự việc bên ngoài mà phán đoán thị phi, là đám tiên phong dễ bị dư luận lợi dụng.

Thấy các cống sinh không dám nói chuyện, Lục Thất lại bình thản nói:

- Các vị, quốc sự đều có một con đường riêng, các ngươi là cống sinh, nên học cách làm thế nào mới có thể trị lý được địa phương, làm thế nào có thể khiến cho dân an cư lạc nghiệp. Nếu các ngươi thực sự có lòng hướng tới quốc sự mở mang bờ cõi, vậy thì có thể xếp bút nghiên theo việc binh đao.

- Đại tướng quân, các học sinh cảm thấy đại tướng quân là võ tướng công thần mở mang bờ cõi, không nên làm chuyện thương nghiệp.

Cố Nhất Minh bị nhục lui về sau còn nói ra ý đồ tới.

Lục Thất nghe xong nhíu mày, nói:

- Ta hỏi ngươi, nếu ngươi làm một Huyện lệnh, ngươi làm thế nào để trị lý huyện thành?

- Nếu là Huyện lệnh, học sinh nên theo lẽ công bằng xử án, giáo hóa con dân, bảo vệ trị an một phương.

Cố Nhất Minh nghiêm nghị đáp.

- Ngươi nói như vậy, ta chỉ có thể nói ngươi là một tên quan tầm thường. Thân là Huyện lệnh, nên làm nhất là tạo phúc dân sinh cho huyện. Khả năng căn bản nhất là phải thông nông sự, hiểu thương cơ, vì sinh kế của vạn dân mà lo lắng, còn chuyện xử án, theo lý nên do Huyện úy đi phụ trách. Ngươi nói chỉ quản xử án, điều đó chứng minh ngươi căn bản không thông trị chính, chỉ thích hợp làm một quan lại dạy học.
Lục Thất bình thản phản bác.

Cố Nhất Minh sắc mặt nhăn nhó, muốn nói lại mà không dám. Địa vị của y và Lục Thiên Phong cách nhau quá lớn. Trên thực tế chức Lễ bộ Thượng thư của Lục Thiên Phong có quyền thị sát cống viện. Mặc dù không trực tiếp quản lý, nhưng nếu Lục Thiên Phong buộc tội những cống sinh này. Những cống sinh này rất khó cho đi làm quan, trừ phi những cống sinh này áp đúng, cược là triều định sẽ trị tội Lục Thiên Phong. Những cống sinh này nói là khí phách thư sinh, không phải là không muốn dựa vào khí phách thư sinh, thu hút sự chú ý của triều đình.

- Các vị, nếu đã đến rồi, có thể vào lầu ngồi một chút, hôm nay Tây Phong lầu khai trương, ta mời một ly.

Lục Thất mỉm cười nói.

Các cống sinh nhìn nhau, Cố Nhất Minh hành lễ nói:

- Các học sinh còn có việc, không quấy rầy đại tướng quân nữa.

- Ồ, các người đều có việc sao?

Lục Thất nhìn cống sinh khác, mỉm cười hỏi.

Cống sinh phía sau Cố Nhất Minh bị Lục Thất nhìn tới, ai nấy đều giống như bị dao đâm, trong lòng sợ hãi, không biết nên làm thế nào mới tốt, lại rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

- Đại tướng quân, học sinh đang muốn đi ăn cơm, vậy thì ở Tây Phong lầu đi.

Có một cống sinh trung niên đáp lễ, có chút lo sợ nói.

- Ồ, vậy thì mời vào đi.

Lục Thất mỉm cười đáp.

Cống sinh trung niên đó gật đầu nói:

- Tạ đại tướng quân.

Thấy cống sinh trung niên vội vàng bước vào Tây Phong lầu, rất nhanh lại có bốn cống sinh nữa phản bội, im lặng bước vào Tây Phong lầu. Cố Nhất Minh nghiến răng lại nhìn, quay người bỏ đi, cũng có thêm 5 cống sinh rất nghĩa khí bỏ đi theo.

Lục Thất thấy đám người Cố Nhất Minh bỏ đi rồi, suy nghĩ xem liệu có người đứng sau hay không, nhưng ánh mắt của hắn đã nhanh chóng chuyển sang bên trái, bởi vì cách bên trái khoảng 10m có một người trung niên khoảng 40 tuổi đang đứng. Người trung niên đó dung mạo thanh nhã, ba sợi râu dài, mặc quan phục màu xanh nhạt, đang nhìn Lục Thất.

Vừa thấy Lục Thất nhìn lại, người trung niên đó liền bước tới, tới gần trước mặt Lục Thất, hành lễ cung kính nói:

- Chủ sự Lễ bộ Trương Kịp nhận lời mời tới gặp đại tướng quân.

Lục Thất mỉm cười, ôn tồn nói:

- Đa tạ Trương đại nhân tới thăm, Trương đại nhân mời vào trong.

Trương Kịp gật đầu thẳng người đi vào Tây Phong lầu. Lục Thất quay đầu nhìn theo, hắn không quen Trương Kịp này, nhưng khẩu âm của Trương Kịp rõ ràng là người phương nam. Đó là một hàng thần Đường quốc.

Quyển 5 - Chương 127: Bất ngờ

Thấy Trương Kịp vào rồi, Lục Thất khoát tay gọi một tiểu nhị đứng chờ ngoài cửa, dặn dò tiểu nhị để Trương Kịp và năm cống sinh đó ngồi một bàn. Nếu Trương Kịp là hàng thần Đường quốc, vậy thì ngồi cùng Chu thần sẽ bị thấp kém, ngồi cùng năm cống sinh sẽ có chút cao hơn.

Thấy Trương Kịp, Lục Thất bỗng nhớ tới Vi Hạo. Hắn đã quên hỏi thăm tình hình của Vi Hạo rồi. Vi Hạo đã từng đảm nhiệm chức Trưởng sử Nhiêu Châu ngũ phẩm, sau đó trở về Giang Ninh. Nhưng vì việc của Lục Thất rất nhiều, lại quên mất sự tồn tại của Vi Hạo, không biết Vi Hạo trở về Giang Ninh đảm nhiệm chức gì rồi?

Lại nghênh đón tiếp hai người có danh vọng ở Khai Phong phủ. Kỷ Vương mà Lục Thất chờ lại vẫn chưa thấy tới. Nếu Kỷ Vương không tới được, có lẽ sẽ cho người tới thông báo, Lục Thất chỉ có thể kiên nhẫn chờ đợi.

Thấy đã gần trưa rồi, Lục Thất biết không nên vì chờ đợi Kỷ Vương mà quên mất các vị khách trong tửu lầu. Hắn gọi một tiểu nhị tới, dặn dò vài câu, sau đó đi vào Tây Phong lầu. Lầu một không có khách, Lục Thất đi thẳng lên lầu hai Dạ Quang Các.

Lục Thất vừa lên, Dạ Quang Các liền im lặng, Lục Thất bước lên phía trước hành lễ đáp, mỉm cười nói:

- Ta đang tiếp khách bên ngoài, đã để các vị chờ lâu, hôm nay Tây Phong lầu khai trương, cảm ơn các vị đã tới.

Các quan khách lần lượt chắp tay đáp lễ, Lục Thất mỉm cười nói:

- Các vị, ta là đại tướng quân, nhưng ta cũng thích làm người giàu có nhờ buôn bán, sau này hy vọng các vị có thể chiếu cố tới việc buôn bán của ta.

Thấy các quan khách lần lượt gật đầu, Lục Thất quay đầu dặn dò:

- Khai tiệc.

Các tiểu nhị lập tức hành động, lần lượt đưa mâm dâng lên ly dạ quang rượu bồ đào, từng chiếc ly dạ quang tuyệt đẹp được rót phân nửa rượu bồ đào đỏ sẫm đưa tới trước mặt từng vị khách. Trong Dạ Quang các, tinh thần của mọi người đều kinh ngạc, bất ngờ hoặc vui mừng, đều không ngờ Lục đại tướng quân lại dùng ly dạ quang để dùng rượu bồ đào.

Lục Thất mỉm cười đứng im, ly dạ quang mà hắn mua được hơn một nghìn chiếc ở Hà Tây và Bắc Đình, lần này chỉ mang tới ba trăm chiếc, đủ để phục vụ khách của Tây Phong lầu. Đương nhiên, ly dạ quang hắn cũng bán, nhưng chỉ bán ở cửa hàng ngọc bên ngoài.

Chợt thang lầu vang lên, Lục Thất sửng sốt quay đầu, lại thấy một người đàn ông mặc quan phục võ tướng. Người đàn ông đó vừa nhìn Lục Thất, liền bước lên phía trước hành quân lễ:

- Bái kiến đại tướng quân, mời đại tướng quân xuống lầu tiếp giá.

Lục Thất giật mình, hắn liền hiểu ý đi tới, bởi vì người đến hắn đã từng gặp rồi, là thừa chỉ ban trực trong hoàng cung. Hắn phản ứng rất nhanh quay người nói:

- Các vị, xin đừng vội uống rượu, xin đứng lên chờ một chút, không nên ồn ào.

- Trung Phi, Vân thúc, theo ta xuống dưới.

Lục Thất liền dặn dò, nói xong quay người bước xuống lầu, Chu Hoàng đế tới bất ngờ, khiến hắn vô cùng bất ngờ.

Lục Thất chạy vội xuống lầu dưới xông ra Tây Phong lầu, tới ngoài lầu thấy hơn 20 võ vệ hộ tống một chiếc xe lộng lẫy đang từ từ chạy tới. Hắn liền bước lên phía trước mười mấy bước buông tay đứng nghiêm.

Rất nhanh, Thạch Trung Phi và Vân Cẩm Đông cũng chạy ra tới nơi, bước nhanh tới phía sau Lục Thất. Họ cũng bất ngờ nhìn chiếc xe. Nghe nói, Hoàng đế Bệ hạ đã 10 năm rồi chưa ra khỏi hoàng cung.

Thấy võ vệ và chiếc xe đã tới bên Tây Phong lầu, võ vệ mở cửa xe, trong xe bước xuống là một thiếu niên áo gấm, lại là Kỷ Vương. Kỷ Vương cười với Lục Thất, quay người đỡ một người trung niên áo bào gấm ung dung, chính là Đại Chu Hoàng đế.

- Thần Lục Thiên Phong cung nghênh Bệ hạ.

Lục Thất quỳ một gối xuống đất, vắt ngang tay hành quân lễ bái kiến. Thạch Trung Phi và Vân Cẩm Đông cũng im lặng làm theo. Kỳ thực Lục Thất là Lễ bộ Thượng thư, hành lễ cung nghênh cũng được.

Chu Hoàng đế ôn hòa nhìn Lục Thất, chuyến xuất cung đầu tiên này khiến ông có vài phần hảo cảm với Lục Thiên Phong. Quân lễ quỳ nghênh của Lục Thiên Phong khiến ông thân là Hoàng đế có chút thoải mái vô cùng. Sự tôn sùng cực độ của Lục Thiên Phong vô hình trung đã nâng cao uy vọng hoàng quyền, hoa đỏ cũng cần lá xanh.

- Khanh bình thân đi.

Chu Hoàng đế ôn tồn nói.

Lục Thất khấu đầu đứng dậy, rất tự nhiên bước tới bên trái Chu Hoàng đế, mỉm cười nói:

- Bệ hạ có thể tới Tây Phong lầu quả thực khiến thần sợ hãi, cũng là vinh hạnh của thần.

- Là Kỷ Vương thỉnh cầu xuất hành. Trẫm nghe nói cũng thấy động lòng, liền đi tới xem sao.
Chu hoàng đề mỉm cười, ôn hòa như một vị trưởng giả.

- Bệ hạ mời.

Lục Thất cung kính đưa tay.

Chu Hoàng đế lại ngẩng đầu lên nhìn Tây Phong lầu, lát sau mới nói:

- Trước đây Trẫm tới Biện Hà, đã từng thấy tòa tửu lầu này, nhưng lại không vào. Bên ngoài tòa tửu lầu này hình như vẫn như cũ.

- Tòa tửu lầu này vốn là của Nhữ Nam Huyện công. Nghe quản sự Thanh Phong Cư nói bốn mươi nghìn có thể mua được, thần đã trả năm mươi nghìn, vì không muốn mang tiếng ức hiếp.

Lục Thất nói.

Chu Hoàng đế gật đầu, nói:

- Trẫm biết, Nhữ Nam Huyện công sớm đã muốn bán lầu này, chỉ là không ai muốn mua. Trẫm cũng đã phê chuẩn cho Nhữ Nam Huyện công di dân tới sống ở Giang Hoài.

- Vậy lại là thần lỗ mãng rồi.

Lục Thất tự nhận tội nói.

- Không sao, mấy chục năm rồi, cũng không cần kiêng kỵ.

Chu Hoàng đế đáp.

Lục Thất im lặng, Chu Hoàng đế bước đi. Hắn và Kỷ Vương đi hai bên trái phải, vừa vào Tây Phong lầu lại thấy tất cả mọi người đều quỳ sát, Chu Hoàng đế dừng chân nhìn cảnh vậy mới bước lên thang lầu.

Lên tới tầng hai, vừa nhìn cũng thấy một cảnh quỳ lạy, nhưng thực khách đều ở tầng hai, cho nên rõ ràng là rất trang nghiêm. Chu Hoàng đế nhìn quanh một lượt, bình thản nói:

- Đều miễn lễ đi.

- Tạ Bệ hạ, ngô hoàng vạn tuế.
Tất cả quan lại đồng thanh đáp lại, làm quan đương nhiên là biết lễ nghi.

Thấy hơn 70 người đứng dậy, Chu Hoàng đế bình thản nói:

- Hôm nay yên tĩnh quá, Trẫm bỗng muốn đi ra ngoài một chút, đều tùy ý, ngồi đi.

Người đứng được quan viên thông báo lần lượt ngồi xuống. Hoàng đế cho ngồi há dám kháng chỉ? Sau khi ngồi xuống, cũng lần lượt có thể thấy thiên nhan của Hoàng đế Bệ hạ. Nên nhớ, Chu Hoàng đế 10 năm chưa ra khỏi hoàng cung, trong lòng quân dân Khai Phong phủ kính trọng là chắc chắn rồi. Nhưng, nếu nói sợ hãi thì không bằng những quan lại thực quyền đó của Khai Phong phủ.

Chu Hoàng đế vẻ mặt ôn hòa, Lục Thất liền nói:

- Bệ hạ, tầng hai này là Dạ Quang Các, tầng ba là Lãm Nguyệt Các, mời Bệ hạ lên cao thưởng rượu.

Chu Hoàng đế mỉm cười gật đầu, lời nói của Lục Thiên Phong vô cùng khéo léo, hơn nữa còn là vì tầng ba không có khách. Ông cất bước lên thang lầu, liền lên đến tầng ba, vừa nhìn quả nhiên là không có người, hơn nữa nhiệt độ bên trong Tây Phong lầu rất là hợp với lòng người, quả thực là vào rồi không muốn rời khỏi đó.

- Hay, chỗ hay.

Chu Hoàng đế nói, lại bước tới cửa sổ phía đông.

Lục Thất liền đi theo, tới bên cửa sổ, hắn vừa đẩy cửa sổ dán giấy khắc hoa ra, cửa sổ liền thông vào luồng gió mát. Thế giới bên ngoài cửa sổ thu vào tầm mắt lại là khung cảnh rộng rãi thoải mái.

- Mở cửa sổ này ra đi, Trẫm không thích nơi đóng kín.

Chu Hoàng đế ôn tồn nói. Lục Thất gật đầu đưa tay móc lại cửa sổ.

Chu Hoàng đế quay người trở lại, tự chọn cho mình chỗ ngồi xuống, mỉm cười nói:

- Hôm nay là tới thưởng rượu, để ban trực và quan viên đều vào náo nhiệt cùng Trẫm một chút.

Thạch Trung Phi lĩnh mệnh đi ra, Chu Hoàng đế để Lục Thất, Kỷ Vương và Vân Cẩm Đông ngồi cùng. Lục Thất cáo lỗi rời đi, lại đích thân đi lấy ly dạ quang và rượu bồ đào ngon nhất. Sau khi quay lại, một chiếc ly dạ quang trong suốt được đặt trước mặt Chu Hoàng đế, sau đó lại đặt tiếp ba chiếc ly dạ quang khác xuống, cầm một bình sứ lớn, rót rượu bồ đào vào ly dạ quang của Chu Hoàng đế.

Đặt bình sứ xuống, Lục Thất mới lấy một bình khác rót cho Vân Cẩm Đông. Vân Cẩm Đông liền đứng dậy nhận lấy vò rượu. Lục Thất mỉm cười lắc đầu, Vân Cẩm Đông đành ngồi xuống, nhưng lại có chút cẩn thận.

Rót rượu cho Vân Cẩm Đông, Lục Thất tiện tay đem vò rượu cho Kỷ Vương. Kỷ Vương rất tự nhiên nhận lấy, tự mình cầm vò rượu bồ đào, Chu Hoàng đế mỉm cười nhìn, thần thái không biến đổi gì.

- Bệ hạ, thần kính Bệ hạ thưởng rượu.

Lục Thất hai tay nâng ly dạ quang lên nhìn Chu Hoàng đế ôn tồn nói.

Chu Hoàng đế gật đầu, đưa tay ra lấy ly uống cạn một hơi. Sau đó nheo mắt thưởng thức, lát sau gật đầu nói:

- Quả nhiên là khác.

Lục Thất mỉm cười, quay đầu sang kính Kỷ Vương và Vân Cẩm Đông ba người cùng uống một ngụm, đặt ly xuống. Chu Hoàng đế lại quan sát ly dạ quang trong tay. Tự nhiên ông thấy chiếc ly này trong tay giá trị tuyệt đối còn cao hơn của Tào Vương rất nhiều.

- Thiên Phong, ly dạ quang trong tay Bệ hạ không có nhiều phải không.

Kỷ Vương hỏi.

- Nếu điện hạ muốn, thì đúng là không còn. Chiếc ly dạ quang bằng ngọc Hòa Điền tuyệt phẩm này là vật quý của vua Hồi Hột, có lẽ là một món đồ cổ trân bảo. Hoa văn trên đó giống như là phong cách của Đường triều trước.

Lục Thất đáp.

Kỷ Vương gật đầu. Lúc này quan lại và ban trực lục đục lên tới, cung kính hành lễ với Hoàng đế và ngồi xuống, chính là 5 cống sinh cũng vui mừng đi lên Lãm Nguyệt Các.

Quyển 5 - Chương 128: Uống rượu

Sau khi lần lượt ngồi xuống, đám tiểu nhị nhanh nhẹn đưa cơm rượu lên, thức ăn là thịt dê và những thứ mà Khai Phong phủ đều có. Những người tham dự nhìn thấy bàn đầy thức ăn ngon, nhìn chén rượu thơm trước mặt, hơn nữa lại còn được ngồi cùng bàn với Hoàng đế thì trong lòng ai nấy đều cảm kích khó nói nên lời.

- Trẫm cạn trước, các khanh tùy ý!

Chu Hoàng Đế bình thản nói, những người tham dự đều nâng chén lên rồi ai ăn, uống của người nấy.

Chu Hoàng Đế nhìn Lục Thất, mỉm cười nói:

- Hôm nay trẫm cũng có lòng muốn tạ ơn khanh! Tạ ơn khanh đã ứng cứu cho Kỷ Vương và Tào Vương ở huyện Thiên Dương!

- Bệ hạ nói quá lời rồi ạ! Thần cứu hai vị điện hạ cũng là việc nên làm, chỉ có điều lúc đó thần có chút sơ suất không phát hiện ra sớm là trên nóc nhà có thích khách khiến cho Tào Vương điện hạ rơi vào nguy hiểm. Trên thực tế, cũng may là có Chỉ huy sứ Triệu Trác phản ứng kịp thời, bất chấp hiểm nguy đẩy Tào Vương điện hạ tránh được đao sắc, lúc đó thần hoảng loạn vô cùng.

Lục Thất đáp lại với giọng điệu đầy hối hận, sợ hãi.

Chu Hoàng Đế nghe xong hơi giật mình, lập tức gật đầu, nói:

- Khanh nghĩ rằng lai lịch của tên thích khách đó ra sao?

Lục Thất sững sờ, hắn cảm thấy Hoàng đế không nên điều tra lai lịch của thích khách trong trường hợp này. Nhưng Lục Thất không thể không trả lời, hắn nghĩ một chút rồi nói:

- Khởi bẩm bệ hạ! Thần đã nhìn thấy thích khách nhưng không phát hiện ra bất cứ chứng cớ nào. Chỉ là lúc đầu khi thần nhậm chức ở Thạch Châu cũng từng có thích khách giả mạo Trấn quân Mạnh Môn quan, lúc đó thần cũng thiếu chút nữa đã trúng chiêu.

Chu Hoàng Đế hơi giật mình, nói:

- Khanh cũng từng bị ám sát ở Thạch Châu sao?

Lục Thất gật đầu, nói:

- Thưa vâng! Nhưng có lẽ là đồng đảng của Trưởng sử cũ ở Thạch Châu.

Chu Hoàng Đế gật đầu, nâng chén lên, đám người Lục Thất cũng nâng chén ‘hưởng ứng’. Đặt chén rượu xuống, Lục Thất khẽ cười nói:

- Bệ hạ! “Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi” (*) của cổ nhân, có thể nói là khiến người ta uống vào thấy sảng khoái, khiến người người ngưỡng mộ. Nhưng trên thực tế, người Hà Tây thích nhất đó là rượu làm từ ngũ cốc, khi thần còn ở Hội Châu, ở cùng Kỷ Vương điện hạ thì thần và điện hạ hay uống loại rượu này.

(*)Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi: Câu thơ trong Lương Châu từ, rượu bồ đào, chén dạ quang.

Chu Hoàng Đế mỉm cười gật đầu, quay đầu hiền từ nhìn Kỷ Vương nói:

- Hi Cẩn mới mười lăm tuổi, ở Hội Châu chắc đã làm phiền khanh phải chăm sóc rồi!

- Những lời này của bệ hạ khiến thần cảm thấy thật hổ thẹn! Kỷ Vương điện hạ ở Hội Châu luôn xử lý mọi việc ổn thỏa, luôn có cái nhìn tổng thể về việc quân. Thần mười bảy tuổi vào quân đội, vậy mà điện hạ mới mười lăm tuổi đã trải qua những khổ nạn và sát phạt nơi sa trường, trong lòng thần cảm thấy vô cùng kính phục.

Lục Thất trả lời rất tự nhiên.

- Khởi bẩm phụ hoàng! Thiên Phong ở Hội Châu đã quan tâm chăm sóc nhi thần, cũng dạy cho nhi thần rất nhiều điều, con thật sự rất cảm kích!

Kỷ Vương chân thành đáp lại.

Lục Thất mỉm cười nhìn Kỷ Vương, nói:

- Điện hạ! Có một số việc, không phải quan tâm là có thể làm được! Mười bảy tuổi thần vào quân, một tháng sau đã phải trải qua trận chiến đầu tiên. Sau trận đổ máu đó, thần sợ hãi hơn chục ngày mới làm xua tan đi ác mộng máu tanh. Trận chiến sông Thanh Thủy, điện hạ luôn đứng ở chiến tuyến sát phạt, sau mỗi trận chiến đều tự mình tìm tướng sĩ thăm hỏi trong đám xác chết đó. Đó là điều không dễ gì làm được đâu.

Kỷ Vương với vẻ mặt ngưng trọng, nói:

- Đó là việc ta nên làm mà! Các tướng sĩ đổ máu vì nước, mặc dù ta cũng cảm thấy sợ hãi nhưng ta nhất định phải an ủi các tướng sĩ phần nào chứ!

Lục Thất gật đầu, nói:

- Những việc nên làm thực sự rất nhiều nhưng có thể để đó không làm! Điện hạ đi tuần tra ở Hội Châu, đi tuần Hà Hoàng mà luôn cưỡi ngựa.

Kỷ Vương ngẩn ra, nói:

- Ta không nên cưỡi ngựa sao?

Lục Thất mỉm cười, nói:- Cưỡi ngựa rất vất vả, đặc biệt là ở Tây Bộ, gió rất lớn, mùa hè thì nóng, mùa đông thì lạnh khủng khiếp.

Kỷ Vương nghe xong như thoáng chút suy nghĩ, Chu Hoàng Đế nhìn con với ánh mắt hiền từ. Lục Thất nâng chén lên kính một chén, đặt chén xuống, hắn mỉm cười nói:

- Điện hạ! Điện hạ có biết tại sao thần lại tiến cử Trung Phi làm Đô hộ Bắc Đình không?

Kỷ Vương ngẩn ra, nói:

- Thiên Phong hãy nói rõ hơn!

- Nguyên nhân rất đơn giản! Bởi vì Trung Phi rất giống với điện hạ! Khi đến Thạch Châu, Trung Phi việc gì cũng tự làm, y tự mình chải chuốt ngựa, tự mình sắp xếp quân tư trang, mỗi ngày đều tuân thủ khổ luyện kỷ luật quân đội, y thật sự đã biến mình thành một tướng sĩ thông thường. Nếu như y thể hiện ra bản tính công tử của mình thì thần sớm đã “đá” y ra khỏi Thạch Châu rồi. Sau đó, Trung Phi tự mình lên chiến trường sông Thanh Thủy, sau khi dẫn quân tiến lấy Hà Hoàng thì cũng biết chăm sóc, nghĩ cho các tướng sĩ thật không dễ dàng gì. Vì vậy, thần mới tiến cử y làm Đô hộ Bắc Đình.

Lục Thất bình thản nói.

Thật ra những người ở Lãm Nguyệt các đều đang đứng nghe mọi người nói chuyện, rất nhiều người sau khi nghe thấy thì quay sang nhìn Thạch Trung Phi. Thạch Trung Phi bị nhìn nên cúi đầu xuống, lặng lẽ uống rượu, rõ ràng là có chút ngượng ngùng, trong lòng cảm thấy ấm áp, cảm kích. Đúng là Đại tướng quân đang “quảng bá” thanh danh cho y.

Kỷ Vương gật đầu, Lục Thất lại bình thản nói:

- Điện hạ xuất thân Thiên gia, không cần vất vả chải chuốt cho ngựa của mình, nhưng điện hạ có thể cưỡi ngựa xuất hành thì cũng là biến mình thành tướng sĩ trong quân, đó là làm gương cho binh sĩ. Chỉ có việc làm gương cho binh sĩ mới có thể có được sự thừa nhận và kính trọng của lòng quân. Điện hạ mới mười lăm tuổi đã có thể cưỡi ngựa vất vả đường dài, thật là không dễ dàng gì.

Kỷ Vương nghe xong, vẻ mặt có chút bối rối, lập tức giận dỗi nói:

- Những chuyện bình thường như vậy mà ngươi nói như lên trời vậy. Đâu có ai lại nói lung tung như ngươi vậy, uống rượu thôi!

- Vâng! Uống rượu!

Lục Thất mỉm cười nâng chén kính Chu Hoàng Đế, Chu Hoàng Đế cũng mỉm cười nâng chén. Lục Thất tiếp đó vòng lại kính Kỷ Vương và Vân Cẩm Đông.

Đặt chén xuống, Chu Hoàng Đế nhìn Lục Thất, ôn hòa nói:

- Nghe nói khanh ở Kinh Triệu phủ cũng mua được sáu cửa hàng.

- Thần ở chợ phía Tây của Kinh Triệu phủ, mua sáu cửa hàng chủ yếu là muốn xây dựng thương lộ từ Hà Tây đến Khai Phong phủ. Thần quay về Khai Phong phủ, sau khi mua được tửu lầu thì cũng mua một cửa hàng quần áo, cửa hàng ngọc, cửa hàng trà và cửa hiệu thuốc ở gần đó. Tửu lầu thần hôm nay khai trương, mở tiệc chiêu đãi rất nhiều người có danh vọng với dụng ý là muốn xây dựng lợi ích chung với thương phẩm. Thần có thể cung cấp sản phẩm từ Hà Tây, cũng thu mua các sản phẩm của Khai Phong phủ như đồ sứ, lá trà, tơ lụa.

Lục Thất đáp.
Chu Hoàng Đế gật đầu, nói:

- Thật không ngờ, khanh thân là võ tướng thiện chiến mà lại giỏi việc buôn bán như vậy.

Lục Thất mỉm cười nói:

- Không giấu gì bệ hạ! Thần từ nhỏ đã chơi ở một cửa hiệu mà tiên phụ mua mấy năm, vì vậy từ nhỏ thần đã có hứng thú với nghề buôn bán này. Thần ở trong quân Giang Nam trở về quê hương liền mua một cửa hiệu thuốc rồi lại đầu tư tiền xây dựng một phường chế tạo giấy.

- Ồ! Khanh còn biết chế tạo giấy sao?

Chu Hoàng Đế mỉm cười nói.

Lục Thất gật đầu, nói:

- Thần biết phương pháp chế tạo giấy, hơn nữa cũng có dự định là xây dựng phường chế tạo giấy ở Thọ Châu, sau đó giao cho người trong gia tộc quản lý.

Chu Hoàng Đế gật đầu, nâng chén uống một ngụm, Lục Thất cũng nâng chén theo. Hai người uống rượu bồ đào, nói những chuyện bình thường, nói tùy ý như bạn cũ thế giao. Cảnh tượng này đều thu vào mắt của các thực khách xung quanh, phần lớn đều cảm thấy may mắn vì đã đến, vừa có phúc cùng uống rượu ngon với Hoàng đế bệ hạ, vừa không đắc tội với Lục Thiên Phong.

Chu Hoàng Đế ở lại Lãm Nguyệt các nửa giờ rồi khởi giá rời đi. Sau khi cung kính tiễn Hoàng Đế bệ hạ, những người khách ở lại lầu Tây Phong mới như trút được gánh nặng, thật sự vui vẻ thưởng thức, náo nhiệt như đón tết Nguyên Tiêu.

Lên xe, Chu Hoàng Đế có chút mệt mỏi nhắm mắt dựa vào sau để nghỉ ngơi. Kỷ Vương ngồi ở đối diện, vẻ mặt lo lắng nhìn phụ hoàng. Y biết sức khỏe của phụ hoàng không được tốt, rất dễ mệt mỏi.

- Hi Cẩn! Con nhìn nhận thế nào về Lục Thiên Phong!

Sau khi xe đi được một lúc, Chu Hoàng Đế mở to mắt hỏi.

Kỷ Vương ngẩn ra, suy nghĩ một chút, mới nói:

- Khởi bẩm phụ hoàng! Lục Thiên Phong là kỳ tài, chắc có thể so sánh với Gia Cát Lượng thời xưa. Hắn là người giỏi quân chính, cũng là một danh tướng thiện chiến.

- Lục Thiên Phong có tài của Gia Cát! Con cảm thấy, hắn có được phẩm chất của Gia Cát Lượng không?

Chu Hoàng Đế hỏi.

Kỷ Vương nhìn Chu Hoàng Đế, chần chừ một chút, nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần cảm thấy, nhân phẩm của Gia Cát Lượng chỉ là người đời sau ca tụng mà nên. Gia Cát Lượng không đoạt được Trung Nguyên, nhưng nếu như lấy được Trung Nguyên thì “Gia Cát Lượng” nhất thống thiên hạ có lẽ sẽ chẳng khác gì Vương Mãng. Vương Mãng không mang tiếng soán ngôi nhà Tiền Hán, là người có danh tiếng hiền lương hơn cả Gia Cát Lượng nữa.

Ánh mắt Chu Hoàng Đế có phần bất ngờ, nhìn mấy giây mới ôn hòa nói:

- Con có biết dụng ý phụ hoàng hỏi con câu đó không?

- Nhi thần cảm thấy, phụ hoàng muốn trông cậy vào sự phò trợ của Lục Thiên Phong!

Kỷ Vương đáp.

- Con nghĩ có thể trông cậy vào không?

Chu Hoàng Đế ôn hòa hỏi.

Kỷ Vương nhìn Chu Hoàng Đế, đáp:

- Nhi thần cảm thấy, hiện giờ cần phải trông cậy vào hắn. Bởi vì Đại Chu cần Tây Bộ được yên ổn, Tây Bộ yên ổn mới có thể ổn định lòng dân, cũng có thể khống chế thế lực của quân thần.

Chu Hoàng Đế im lặng, yên tĩnh trong chốc lát, Kỷ Vương lại nói:

- Phụ hoàng đích thân đến lầu Tây Phong, nhi thần thấy chính là đặc ân cho Lục Thiên Phong.

Chu Hoàng Đế nhìn Kỷ Vương, vẻ mặt giống như cười mà không phải cười.

Quyển 5 - Chương 129: Nhà đế vương

Nhìn vẻ mặt của phụ hoàng, Kỷ Vương nghiêm nét mặt nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần thừa nhận mối quan hệ của nhi thần và Lục Thiên Phong rất tốt. Nhưng con thật sự nói theo lợi ích được mất của quốc gia, không có chút thiên vị nào.

- Phụ hoàng biết con nói thật, có điều con dù sao cũng vẫn nghiêng về phía Lục Thiên Phong, nhưng đó cũng là bình thường.

Chu Hoàng Đế ôn hòa nói.

Kỷ Vương nghe xong không nói gì, Chu Hoàng Đế lại ôn hòa nói:

- Phụ hoàng hỏi con dụng ý, con không có giải thích khác sao?

Kỷ Vương ngẩn ra nhìn phụ hoàng, nói:

- Phụ hoàng! Con không có giải thích khác!

- Con không nghĩ, Lục Thiên Phong có thể phò trợ con sao?

Chu Hoàng Đế hỏi thẳng ra, ánh mắt ôn hòa nhìn Kỷ Vương.

Kỷ Vương nghe xong cũng vẫn bình tĩnh, lắc đầu nói:

- Phụ hoàng! Con thật sự không có tâm muốn tranh giành!

- Vậy con thân cận với Lục Thiên Phong cũng không phải là chuyện tốt!

Chu Hoàng Đế ôn hòa nói.

- Phụ hoàng! Lục Thiên Phong sẽ không ủng hộ nhi thần tranh giành ngai vàng đâu.

Kỷ Vương lắc đầu nói.

- Lục Thiên Phong đã nói với con rồi sao?

Chu Hoàng Đế hỏi.

- Cũng coi như từng nói ạ!

Kỷ Vương trả lời.

- Nói như thế nào?

Chu Hoàng Đế ôn hòa hỏi đến cùng.

Kỷ Vương chần chừ một chút, nói:

- Nhi thần không dám giấu phụ hoàng! Đó là sau khi Ngũ ca từ Hà Tây quay về Hội Châu, dường như có gì không hài lòng với nhi thần, nhi thần không hiểu nên đến hỏi Lục Thiên Phong. Hắn ta nói, hắn đã từ chối giúp đỡ Ngũ ca, nói sẽ không tham gia vào cuộc tranh giành Thái tử vị. Vì có liên quan đến Ngũ ca nên nhi thần không trình tấu lên phụ hoàng.

Chu Hoàng Đế bình tĩnh gật đầu, Kỷ Vương lại nhìn phụ hoàng, nói:

- Phụ hoàng! Khi nhi thần ở cùng với Lục Thiên Phong, hắn chưa từng nói sẽ ủng hộ nhi thần, cũng chưa từng có ý đồ nịnh bợ lấy lòng. Nhưng nhi thần có một cảm giác vô cùng ấm áp, giống như Lục Thiên Phong là vị huynh trưởng của mình vậy.

Chu Hoàng Đế ánh mắt ôn hòa gật đầu, Kỷ Vương lại lo lắng nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần không có tâm ý muốn tranh giành, nhi thần luôn muốn Tứ ca làm Thái tử. Hơn nữa nhi thần nghĩ, nếu như mượn thế lực bên ngoài để tranh giành thì sẽ tạo nên họa lớn.

Chu Hoàng Đế gật đầu, nói:

- Con tuổi còn nhỏ nhưng đã có thể nhìn ra rất nhiều chuyện, hậu quả mượn thế lực bên ngoài thật sự quá đáng sợ. Trong lịch sử, Đổng Trác là một ví dụ điển hình. Năm đó, phụ hoàng bị trọng thương buộc phải trọng dụng huynh đệ Triệu thị để giữ cân bằng thế lực các công thần khác, nhưng đến bây giờ, Triệu thị lại trở thành “cái đuôi khó vẫy”.

Kỷ Vương gật đầu, đột nhiên nói:

- Phụ hoàng lo lắng Lục Thiên Phong cũng sẽ là cái “đuôi to khó vẫy” đó sao ạ?

Chu Hoàng Đế gật đầu, nhưng lại nói:

- Lục Thiên Phong dĩ nhiên là đuôi to khó vẫy, nhưng hắn chỉ là thế lực bên ngoài, tạm thời không thể uy hiếp đến Đại Chu ta được!

Kỷ Vương gật đầu, Chu Hoàng Đế suy nghĩ một chút, nói:

- Hi Cẩn! Qua Tết, con hãy đến Kinh Triệu phủ nhậm chức đóng giữ ở đó.

Kỷ Vương ngẩn ra, nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần đã từng gặp người đóng giữ ở Kinh Triệu phủ rồi, đó là một lão thần làm việc rất tận tụy!

- Thẩm Dật Luân đã trình tấu xin từ quan rồi, trẫm cũng không muốn làm khó ông ấy, trẫm sẽ điều về Chính Sự đường. Còn ở Kinh Triệu phủ, trẫm không yên tâm dùng người khác!

Chu Hoàng Đế ôn hòa nói.

Kỷ Vương gật đầu, nói:
- Nhi thần nguyện chia sẻ nỗi ưu tư cùng phụ hoàng.

Chu Hoàng Đế hiền từ nhìn Kỷ Vương, ôn hòa nói:

- Phụ hoàng không muốn con rời xa đây!

Kỷ Vương thấy chua xót, nghẹn ngào nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần cũng muốn phụng dưỡng phụ hoàng không rời!

Chu Hoàng Đế thương cảm gật đầu, một lát sau vẻ mặt mới bình tĩnh trở lại, nói:

- Trước khi con đến Kinh Triệu phủ, phụ hoàng sẽ điều hai vạn quân Hội Châu và ba vạn quân của Tây Ninh đô đốc phủ đến Kinh Triệu phủ thuộc quyền quản lý của con.

Kỷ Vương giật mình, nói:

- Phụ hoàng điều quân lực Hà Hoàng đi, vậy Hà Hoàng sẽ trấn thủ thế nào?

- Lục Thiên Phong là Tuyên Phủ Sứ Hà Tây và Bắc Đình. Trẫm sẽ để Hà Hoàng, Lan Châu và Hội Châu cho hắn trấn thủ.

Chu Hoàng Đế nói.

Kỷ Vương hiểu được gật đầu, Chu Hoàng Đế lại bình thản nói:

- Hà Hoàng đã bị chiến sự làm cho tàn phế, người dân bỏ đi quá nhiều, triều đình không có đủ tài lực để cấp dưỡng cho Hà Hoàng và phòng ngự Thổ Phiên ở đó. Càng quan trọng hơn là Kinh Triệu phủ quá trống rỗng, vì vậy trẫm chỉ có thể suy nghĩ đến lấy hay bỏ, để Lục Thiên Phong đi chia sẻ nỗi lo cho triều đình.

Kỷ Vương gật đầu, nói:

- Nói như vậy thì qua Tết, Lục Thiên Phong cũng sẽ quay về Hà Tây ạ?

- Trẫm dự định là như vậy nhưng nhìn thái độ của Lục Thiên Phong thì dường như hắn định sống ở Khai Phong phủ.

Chu Hoàng Đế cười, nói.

Kỷ Vương nghe xong gật đầu nói:

- Nếu như phụ hoàng không muốn Lục Thiên Phong rời đi, hắn vẫn thật sự có thể sống ở đó. Bởi vì hắn vẫn có thể tìm đuợc việc để làm!

Chu Hoàng Đế ngẩn ra, lập tức thản nhiên gật đầu, nói:

- Đúng là một con người không bao giờ chịu ngồi yên.

Kỷ Vương suy nghĩ một chút, nói:

- Phụ hoàng! Trước đây, nhi thần cũng từng nghĩ, nếu như Lục Thiên Phong thật sự có thể noi gương Trương Nghị Triều thì đó lại là chuyện tốt.

- Con nghĩ rằng Lục Thiên Phong sẽ cam tâm làm Trương Nghị Triều sao?
Chu Hoàng Đế ôn hòa nói.

- Nhi thần biết là không thể, trên thực tế Lục Thiên Phong cũng từng thảo luận với nhi thần rồi! Hắn nói sau này có rất nhiều chuyện không thể biết trước được, cũng có rất nhiều chuyện không thể tự mình làm chủ được, vì vậy hắn không muốn nói những lời nói suông với nhi thần. Nhi thần nghe xong mà trong lòng lại cảm thấy vui mừng.

Kỷ Vương khẽ trả lời.

Chu Hoàng Đế nghe xong gật đầu, nói:

- Trong thư con gửi cũng nói đến chuyện này rồi.

Kỷ Vương khẽ nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần cảm thấy Lục Thiên Phong là người rất trọng tình nghĩa, vì vậy nhi thần cũng từng có suy nghĩ muốn kết nghĩa với hắn. Nhưng vì con là Hoàng tử nên phải suy nghĩ rất nhiều đến điều này.

Chu Hoàng Đế gật đầu, nói:

- Phụ hoàng đã từng nói, con và Lục Thiên Phong thân thiết quá cũng chưa chắc là chuyện tốt. Phụ hoàng không hy vọng sau này con và huynh trưởng sẽ bất hòa.

Kỷ Vương cười khổ, hạ giọng nói:

- Phụ hoàng! Cho dù con không thân thiết với Lục Thiên Phong thì giữa con và các huynh trưởng vẫn sẽ có hiềm khích. Vì vậy nhi thần không muốn cố ý giữ khoảng cách với Lục Thiên Phong.

Chu Hoàng Đế im lặng. Ông ta thân là Hoàng đế, tất nhiên hiểu được việc giao trọng binh quân quyền và trấn giữ Kinh Triệu phủ - tượng trưng cho kinh đô - cho Kỷ Vương, tất nhiên sẽ khiến thần dân có chút “nhạy cảm” phỏng đoán. Nhưng tai họa nội bộ Đại Chu vô cùng lớn khiến ông buộc phải trọng dụng Kỷ Vương mới mười lăm tuổi. Ông ta hiểu rất rõ, trọng dụng Kỷ Vương trên thực tế là sẽ hại Kỷ Vương, sau này rất khó tránh khỏi huynh đệ bất hòa.

*****

Chu Hoàng Đế về tới hoàng cung, Kỷ Vương sau khi vào cung, xuống xe đến thỉnh an mẫu phi. Trên thực tế, nếu như Kỷ Vương có lòng muốn tranh giành, ngoài việc là xuất thân đệ đệ thì Kỷ Vương còn không phải là con Hoàng hậu sinh ra. Còn Thái Tử lại là do Hoàng hậu sinh ra, Tào Vương là con của quý phi, mẫu tộc của Tào Vương họ Phạm, là con gái của Tể tướng Phạm Chất đã qua đời.

Chu Hoàng Đế xuống xe ở điện Văn Đức. Vừa xuống xe ông đã nhìn thấy Thái Tử và Tào Vương, ông không khỏi chau mày. Trên thực tế, Kỷ Vương là bị ông ta sai bảo rời đi, ông biết chắc Thái Tử hoặc Tào Vương sẽ đến gặp.

Vào điện Văn Đức, Chu Hoàng Đế ngồi ở sau long án, ánh mắt ôn hòa nhìn Thái Tử và Tào Vương. Thái Tử thi lễ nói:

- Nghe nói phụ hoàng xuất cung đến lầu Tây Phong khiến chúng nhi thần kinh sợ. Chúng nhi thần vô cùng lo lắng đến ngọc thể của phụ hoàng.

- Trẫm không sao! Là Hi Cẩn nhận được thiệp mời của Lục Thiên Phong, Hi Cẩn đến hỏi trẫm là có nên đi hay không? Trẫm đã nhiều năm không xuất cung nên muốn ra ngoài đi dạo, các con không cần lo lắng.

Chu Hoàng Đế ôn hòa nói.

- Phụ hoàng không sao là chúng con yên tâm rồi! Nhi thần chỉ xin góp ý là sau này phụ hoàng xuất cung thì gọi Thái y đi cùng.

Thái Tử quan tâm nói.

Chu Hoàng Đế vui mừng gật đầu, Thái Tử lại nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần cũng muốn được thỉnh giáo! Phụ hoàng đến lầu Tây Phong, chắc có ý khác?

- Ý khác thì có! Một là trẫm muốn đi ra ngoài gặp mặt thần dân. Hai là trẫm muốn ban ân cho Lục Thiên Phong, để thần dân biết được, Lục Thiên Phong rất thân cận với triều đình.

Chu Hoàng Đế trả lời.

Thái Tử gật đầu, Tào Vương chợt thi lễ nói:

- Phụ hoàng! Nhi thần nghĩ rằng, hành vi của Lục Thiên Phong ở Khai Phong phủ quá mức huênh hoang, có nghi ngại tạo dựng uy phong.

Chu Hoàng Đế gật đầu, nói:

- Con nói đúng! Nhưng Tây Bộ cần phải ổn định, con không được ở ngoài nói lung tung.

- Vâng, nhi thần nhớ rồi ạ!

Tào Vương cung kính đáp lại.

- Nếu như huynh đệ các con không còn chuyện gì nữa thì lui xuống đi, trẫm mệt rồi!

Chu Hoàng Đế ôn hòa nói.

Thái Tử và Tào Vương thi lễ rời đi, Chu Hoàng Đế dựa vào long ỷ, nhắm mắt dưỡng thần trong chốc lát, đột nhiên ông trừng mắt hô lớn, người nhận chỉ liền chạy vào. Chu Hoàng Đế dặn dò một chút, người nhận chỉ đến tìm hai người khác đều là hộ vệ từng hộ tống Tào Vương.

Chu Hoàng Đế hỏi về tình tiết việc ám sát ở huyện Thiên Dương, cũng hỏi đến việc Kỷ Vương và Tào Vương có cưỡi ngựa trên đường không. Hai người đó cung kính trả lời thành thực, sau khi Chu Hoàng Đế hiểu được thì đuổi hai người đó ra ngoài.

Hai người vừa đi thì sắc mặt Chu Hoàng Đế lập tức sầm lại, ánh mắt lộ ra vẻ thất vọng. Tình tiết hai con trai của mình đi xuất hành, ông chưa từng hỏi đến, hai người kia cũng không thể bẩm báo hai vị thân vương cưỡi ngựa hay ngồi xe. Nhưng những lời nói của Lục Thiên Phong ở lầu Tây Phong lại biến tướng cho Tào Vương một gậy.

- Truyền dụ! Triệu Trác tận tâm hộ chủ, thăng Triệu Trác làm Đô Ngu Hầu Mã Quân ti, những tướng sĩ hộ chủ khác đều thưởng trăm quan, Lục sự tích công.

Chu Hoàng Đế ban thưởng tướng sĩ hộ tống tây hành, nhưng điều khiến ông thất vọng nhất không phải là Tào Vương ngồi xe mà Tào Vương không thể chớp thời cơ làm lung lạc lòng quân, không thỉnh công cho Triệu Trác. Còn tại sao Tào Vương không thỉnh công thì nguyên nhân chính là hổ thẹn, tiếp đến là lo lắng phụ hoàng sẽ nghi ngờ ý đồ gây rối của y, những người trực ban đều là cận vệ của Hoàng thượng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau