KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 641 - Chương 645

Quyển 5 - Chương 95: Phản loạn

Lục Thất thấy vậy, sau khi phân phó một câu, thúc ngựa một mình tiến lên phía trước, lấy đại cung trong tay, liên tục giương cung bắn tên lên cầu, tên nhọn lao đi vun vút, Hạ quân trên cầu liên tục kêu thảm, kẻ sống thi nhau bỏ chạy khỏi cầu, bởi vì Lục Thất ở xa, cung tiễn Hạ quân không thể bắn tới.

Lục Thất dừng ngựa đứng im, cùng đại đội kị binh nhìn sang phía đối diện, quân lực hai bên bờ sông rơi vào thế giằng co, hai bên đều kiềm chế không phát động tiến công.

Nhưng Lục Thất chỉ im lặng nửa canh giờ, sau đó đột nhiên hạ lệnh rút quân, hơn một vạn kị binh đương nhiên vô cùng bất ngờ, mắt thấy đối diện có gần mười vạn nhân khẩu và một lượng lớn dê béo, chỉ cần xông qua là có thể thu hoạch được, sao lại tự nhiên từ bỏ?

Mặc dù khó hiểu, nhưng các kị binh vẫn dứt khoát nghe lệnh thúc ngựa, mắt thấy biển kị binh phía bờ đối diện đột nhiên bỏ đi, nhóm người đã qua Đại Thông Hà cũng rất bất ngờ, vốn dĩ lo ngại gặp phải chiến tranh, đột nhiên kẻ địch bỏ đi.

Mắt thấy kị binh đã dần đi xa, trong đám di dân đột nhiên có người gào khóc, tiếp theo đó một hòn đá tạo nên ngàn tầng sóng nước, bảy tám vạn di dân đột nhiên hỗn loạn, mấy ngàn con người bất chấp tất cả chạy về phía cầu, liều mạng muốn qua cầu, nguyên nhân rất đơn giản, ba vạn lực phu chuyển lương, phần lớn đều là thân nhân của họ, mắt thấy sắp phải xa rời chồng, cha, con mình, đám phụ nho lão ấu ở phía bờ Đông Đại Thông Hà quyết định không làm nữa.

Hạ quân trông coi di dân giật mình, tướng quan vội vàng hạ lệnh áp chế, Hạ quân trông coi và di dân phát sinh xung đột kịch liệt, đột nhiên, có người dùng tiếng Hồi Hột hét:

- Chúng tôi muốn về Hà Tây, về Hà Tây.

Người nói là một tướng quan cấp thấp, nhưng cũng là người Hồi Hột, một người hiệu triệu, trăm người hưởng ứng, rất nhiều Hạ quân vốn dĩ ngăn cản di dân, đột nhiên rút lui, để mặc di dân bỏ chạy, di dân giống như tìm thấy lỗ hổng, ào ào chạy đi, mấy Hạ quân làm tròn bổn phận đàn áp thì lại trở nên xui xẻo, bị đoàn người tóm lấy đấm đá.

Tướng quan cao cấp của Hạ quốc tức giận, lập tức hạ lệnh giết chết Hạ quân trái lệnh và di dân làm loạn, kết quả mệnh lệnh vừa ra, liền phát hiện càng có nhiều binh sĩ Hồi Hột làm phản hơn, bờ đông Đại Thông Hà rất nhanh rơi vào một cuộc hỗn chiến, tất cả binh sĩ Hồi Hột đều phản loạn, tỉ lệ này chiếm sáu phần trong số hai vạn Hạ quân, còn hai phần là người Hán, binh sĩ người Hán phần lớn đều đã bỏ đi, chỉ còn một số ít ở lại tham dự địch ta loạn chiến.

Một giờ sau, tướng soái Đảng Hạng toàn bộ chết dưới lưỡi đao của phản quân Hồi Hốt, chỉ có hơn một ngàn binh sĩ Đảng Hạng may mắn tồn tại, đó là năm sứ giả Lục Thất phái đi, nỗ lực ngăn cản đồ sát, họ đến gặp thống soái Hạ quân truyền lời, suýt chút nữa bị thống soái Thác Bạt thị chém đầu, may mà phát sinh bạo loạn mới may mắn thoát chết.

Phản quân Hồi Hột ý muốn quay lại Hà Tây, mà Hà Tây rõ ràng đã bị đại tướng quân bờ bên kia chiếm cứ, thủ lĩnh của hơn một vạn phản quân Hồi Hột cho dù có mượn cơ thành sự, thì thời cơ cũng không bằng lòng người, Hà Hoàng có đại quân Chu quốc đột kích, Thanh hải có Thổ Phiên hung ác chiếm cứ, vị đại tướng quân kia căn bản cũng không đấu lại, chỉ có thể quy hàng.

Lục Thất suất lĩnh kị binh đã đuổi kịp mấy vạn lính quân nhu, cũng xác thực là lính quân nhu, Lục Thất có thể giành được lương thực dê bò đã cảm thấy rất thỏa mãn, cho nên hắn không muốn tấn công bờ đông Đại Thông Hà nữa, bảo thủ cho rằng, quân nhu giành được đừng để bị quân Thổ Phiên cướp đi.

Đương nhiên, hắn cũng đoán được Hạ quân bờ đông sẽ đầu hàng một bộ phận, chủ yếu là Hạ quân bờ đông đã không còn đường để đi, một khi Chu quân tấn công Hà Hoàng đuổi đến Đại Thông Hà, kết quả sẽ là, Hạ quân bờ đông chỉ có thể bại lui rút về Đại Đấu Bạt Cốc, đến lúc đó hắn tự nhiên có thể tiếp nhận tàn quân.

Có thể nói, bờ Đông có thể rất nhanh phát sinh nội chiến, là nằm ngoài dự đoán của Lục Thất, hắn đã xem nhẹ tác dụng của di dân.

Nghe xong sứ giả bẩm báo, Lục Thất cười nhạt gật đầu, thong dong phân phó một vạn kị binh theo hắn trở về, các tướng sĩ nghe xong, tuyệt đối sùng bái, đại tướng quân quả là lợi hại.

Trở lại Đại Thông Hà, nhìn thấy vẫn còn non nửa người vẫn chưa qua sông, Lục Thất đã gặp hàng tốt tướng quan, nhưng chỉ thừa nhận quan vị cũ, năm sứ giả của hắn, lập tức được nhậm chức doanh tướng chỉ huy sứ, trinh sát lập công cũng được phân công đề bạt.

Nửa giờ sau, toàn bộ người và dê đều đã qua sông, Lục Thất hạ lệnh phá cầu, sau đó bắt đầu chậm rãi trở về, hơn bảy vạn di dân, đa số là phụ nữ và trẻ em lão ấu, muốn nhanh cũng không được.

Lục Thất hạ lệnh kị binh bộ hành, mỗi một tuấn mã đều dùng để chở lão nhân và nữ nhân, còn lệnh cho bộ quân cõng trẻ nhỏ đi đường, hắn thân là đại tướng quân, cũng đích thân cõng một bé trai chín tuổi, nhưng hắn cũng có một ngàn kị binh làm trinh sát phân tán khắp nơi, để có thể kịp thời ứng phó mọi tình huống.

Bởi vì được cưỡi trên lưng ngựa, tốc độ di chuyển của hơn bảy vạn di dân tăng lên rất nhiều, hơn nữa vừa đi, các lão kị binh vừa giảng thuật tình hình Hà Tây và trị chính, giảng thuật câu chuyện về Lục Thiên Phong, giảng thuật trận đại đồ sát phát sinh hôm nay, hơn một vạn binh tướng Thổ Phiên tinh nhuệ, đều thiệt mạng gần khu vực Nga Bảo.Vừa đi vừa nói chuyện, khiến tâm trạng của hơn bảy vạn di dân, từ lo sợ bất an, chuyển thành một lòng hướng đến Hà Tây, nhập quân sẽ có ruộng đất, sưu thuế đối với mục dân rất là ít, nếu đến Hà Tây, còn có thể mượn tiền quan phủ mua dê giống và lương thực, năm đầu tiên là miễn lợi tức, năm thứ hai cũng không nhiều.

Trong lòng các di dân có được ngọn lửa hi vọng, đối với đám binh sĩ ‘hung ác cùng cực’ cũng nảy thiện cảm gần gũi, cả quãng đường, dần dần xuất hiện những tiếng cười nói vui vẻ, tâm trạng của đám hàng binh cũng tốt lên không ít, có thể ăn thịt uống rượu, lại còn được nhận lương bổng hậu hĩnh, được cấp cho ruộng.

Trời gần tối, khi chỉ còn cách Nga Bảo bốn năm mươi dặm, bảy vạn di dân cuối cùng cũng đã đuổi kịp đội quân nhu, nhìn di dân vui mừng đoàn tụ, Lục Thất hạ lệnh nghỉ ngơi qua đêm tại chỗ, lệnh giết dê lấy lương ăn, các di dân kinh hỉ bắt đầu bận rộn.

Một đêm bình an, sáng sớm ngày thứ hai vẫn là thịt dê cùng lương thực, nhóm di dân hoàn toàn tin tưởng lời nói của các kị binh, bởi vì đại tướng quân đã đồng ý cho họ ăn thịt dê và lương thực, hơn nữa còn được ăn no.

Mặt trời lên cao, hơn mười vạn con người bắt đầu khởi hành, một giờ sau thì tiếp cận địa vực Nga Bảo, đi qua một đoạn Tu La địa vực, trên mặt đất bất ngờ xuất hiện vô số thi thể ngổn ngang, khiến người đi qua không khỏi rùng mình, nhưng có một nửa thì lại lộ ra cảm xúc hả giận.

Thổ Phiên thống trị Hà Hoàng nhiều năm, bóc lột tàn khốc người Hà Hoàng, sau khi người Đảng Hạng đến, cũng chỉ tốt hơn người Thổ Phiên hai phần, kì thực mười vạn di dân, gần ba phần là có huyết thống người Thổ Phiên, nhưng bởi vì là con lai, cho nên địa vị đều theo mẫu thân tiện tịch, đa số là bị binh lính Thổ Phiên cường gian sinh ra.

Đi qua chiến trường Tu La, trong lòng mười mấy vạn người, đối với Lục Thất lại có thêm vài phần kính sợ, vị đại tướng quân tốt bụng kia, cũng có một mặt sát phạt tàn khốc, hình tượng bách chiến bách thắng, lại càng khiến cho người ta tin tưởng.

Hơn mười vạn con người, cuối cùng cũng tiến vào Đại Đấu Bạt Cốc, vẫn là lính quân nhu đi đầu, bởi vì kị binh phải ở phía sau bảo vệ, cho nên vẫn như cũ ở cùng một chỗ với phụ nho lão ấu.

Gần trưa, mười mấy vạn người mới đi được phân nửa Đại Đấu Bạt Cốc, đúng lúc này phía đông có trinh sát chạy đến bẩm báo, phát hiện phương hướng Đại Thông hà, đến năm sáu ngàn kị binh Chu quốc.

Lục Thất phân phó một vạn năm ngàn kị binh tiến vào trạng thái chiến đấu, sau đó suất quân trở lại biên giới Nga Bảo chiến trường Tu La, kì thực chỉ quay trở lại năm sáu dặm, sau đó phân binh bố trí một chút, còn Lục Thất dẫn theo ba ngàn kị binh chính diện chờ đợi.

Chỉ đợi một tuần nhang, đã thấy một tốp lớn kị binh từ hướng Đông xuất hiện, giống như một đàn trâu rừng điên cuồng mà đến, nhưng sau khi tiến vào chiến trường Tu La, rõ ràng đã giảm tốc độ, chạy thẳng qua đám thi thể đứng cách Lục Thất ba mươi mét, ghìm ngựa nhìn nhau, quả nhiên là mấy ngàn kị binh Chu quốc.Lục Thất thúc ngựa tiến lên mười thước, quát:

- Ta là Binh bộ Thị lang của Đại Chu Lục Thiên Phong, các ngươi chính là quân lực Chu quốc tấn công Hà Hoàng sao?

Kị quân Chu quốc đối diện nghe xong không khỏi giật mình, kị binh sau lưng Lục Thất, gần như đều mặc y phục Hạ quân, chỉ có Lục Thiên Phong và mấy chục cận vệ là mặc y phục Chu quốc.

- Ta đã nghe qua danh tiếng của Lục đại tướng quân, ngươi nói ngươi là Lục đại tướng quân, có bằng chứng gì không?

Một võ tướng rậm râu cao giọng trả lời.

Lục Thất khoát tay, lập tức có một cận vệ rời khỏi hàng ngũ, lấy ra quan văn của Lục Thất đưa cho đối phương xem, tướng quan rậm râu xem xong, lại giao cho tướng quan khác xem, sau khi qua mắt bốn người, mới trả lại cho cận vệ, cận vệ thúc ngựa trở về.

- Không biết đại tướng quân ở đây, thất lễ rồi.

Tướng quan rậm râu chắp tay hành lễ nói.

- Ta biết các ngươi vì sao mà đến, nhưng phía Tây Đại Thông hà, chính là địa bàn của người Thổ Phiên, lần sau đừng lỗ mãng xông vào như vậy nữa, trở về đi.

Lục Thất cao giọng nói, nhưng là dùng khẩu khí thượng quan.

Tướng quan rậm râu quay đầu nói mấy câu với tướng quan bên cạnh, cuối cùng mới hô:

- Nếu đại tướng quân ở đây, vậy chúng ta quay về.

Lục Thất khoát tay, thúc ngựa suất lĩnh ba ngàn kị binh đi trước, tướng quan rậm râu nhìn Lục Thất thúc ngựa bỏ đi, hắn cũng không chần chờ thúc ngựa quay về, nhưng rất nhiều tướng sĩ phía sau thì lại tỏ ra oán giận và phẫn nộ, đột nhiên tiếng vó ngựa như sấm vang lên, kị binh Chu quân đồng loạt quay đầu nhìn về phía Nam.

Rất nhanh, từ đại đại nhấp nhô phía Nam xuất hiện vô số kị binh, bày ra cảnh tượng hùng vĩ vạn mã lao nhanh, kị binh Chu quân sợ đến biến sắc, ào ào cử binh dục chiến, nhưng đám kị binh vạn mã phi nhanh kia, lại đột nhiên ghìm ngựa đứng lại, cách một trăm mét quan sát sáu ngàn kị binh Chu quân.

- Đi.

Tướng quan rậm râu quyết đoán hét lớn, một mình một ngựa tiên phong chạy về hướng đông.

Sáu ngàn kị binh Chu quân cũng rối rít đi theo, nhưng ánh mắt thì vẫn không ngừng quan sát một vạn kị binh, trong lòng vẫn còn hoảng sợ, bây giờ họ đã hiểu, đống thi thể Thổ Phiên kia, đã bị giết như thế nào.

Quyển 5 - Chương 96: Đô hộ phủ

Đe dọa sáu ngàn kị binh Chu quân xong, Lục Thất suất lĩnh đại quân tiến vào Đại Đấu Bạt Cốc, tiếp tục hành trình của mình, mặc dù chỉ có ý định uy hiếp, nhưng nếu không phải tướng quan của sáu ngàn kị binh Chu quân phát ngôn ngu xuẩn, hoặc là không chịu buông tha, Lục Thất sẽ không ngại mạo danh người Thổ Phiên thực hiện một trận tuyệt sát, sáu ngàn kị binh Chu quân đối với Tấn quốc mà nói là kẻ thù, giết họ cũng không thẹn với lương tâm.

Hơn mười vạn con người, đi trong Đại Đấu Bạt Cốc hai ngày mới có thể tiến vào Cam Châu, tiếp theo Lục Thất lại đích thân bận rộn an bài, hắn không tách mười hai vạn di dân ra, mà toàn bộ sắp xếp ở lại Cam Châu, bởi vì bất luận triều đình Chu quốc có cho phép thành lập Hà Tây đô hộ phủ hay không, Lục Thất đều sẽ thực thi chế độ tự trị, trung tâm của tự trị chính là Trương Dịch ở Cam Châu.

Bên Lương Châu đã nhận được đợt lương thực đầu tiên, cũng đã trả cho Trình Đức Huyền một ngàn con chiến mã, mắt thấy tháng sáu sắp qua, mùa đông Hà Tây lại đến sớm, trước khi tuyết đông đến, phải chuẩn bị ổn thỏa mọi thứ cần thiết để sống qua mùa đông.

Trong lúc ổn định di dân, công văn cho phép và thánh chỉ của triều đình Chu quốc, cùng đại ấn của các quan lại cũng được gửi đến, chức quan của Đô hộ phủ rất nhiều, ngoài Đô hộ, Phó đô hộ, Trưởng sử, Tư mã, Ngự sử và Thôi quan các chức quan chủ chốt, còn có Lục sự tham quân sự, Lục sự, nhiều Tào tham quân sự, Tham quân sự cùng những chức quan phụ, trong đó Ngự sử và Thôi quan là do triều đình Chu quốc bổ nhiệm, có trách nhiệm giám sát, Ngự sử giám sát Đô hộ phủ, Thôi quan giám sát các châu, là phụ quan của châu.

Lục Thất đương nhiên là Đô Hộ Hà Tây, nhưng hắn chỉ cho phép người khác gọi hắn là Đại tướng quân, bổ nhiệm Chiết Duy Trung làm Phó đô hộ, đề bạt Lý Cần làm Tư mã, những chức quan phụ thì dùng tướng sĩ có năng lực, rất nhiều tướng sĩ có chiến công, chỉ thích hợp lĩnh quân, không thể làm tốt phụ quan của Đô hộ phủ.

Bổ nhiệm chức vụ chỉ là thứ yếu, việc quan trọng nhất chính là chỉnh quân, ba vạn lực phu đến từ Hà Hoàng đều trở thành quân lực, Lục Thất gọi họ là Hắc Hà quân, đóng tại Cam Châu, dùng phương thức quân quản tiến hành thủ nhung (nhung là cách gọi binh khí thời cổ đại), đồn điền (đồn điền là một hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp thời phong kiến, vương triều phong kiến tổ chức cho người lao động tiến hành khai khẩn, canh tác trên đất quan) và mục thảo, mục thảo chính là cỏ khô chuẩn bị cho mùa đông.

Lục Thất lại đem kị binh Hà Tây biên làm Tây Lương quân, Tây Lương quân sau biên chế, có khoảng ba vạn sáu ngàn kị binh, Hà Tây là chiến lực chủ yếu, không làm công tác sản xuất nông chăn.

Lại đem bộ quân đóng tại Lương Châu, biên chế làm Thạch Dương quân, bộ quân Túc Châu biên chế làm Tửu Tuyền quân, bộ quân Qua Châu biên chế làm Du Lâm quân, bộ quân Sa Châu biên chế làm Đôn Hoàng quân, trên thực tế chính là mỗi một châu bố trí một quân phủ, bộ quân của quân phủ lúc nào cũng có thể nhận mệnh điều động trở thành bộ quân Hà Tây chinh chiến, bình thường thì đóng quân thủ nhung và đồn điền chăn thả.

Bốn thủ lĩnh phản quân Hồi Hột từng ở Đại Thông Hà, Lục Thất đề bạt làm tướng quan của quân phủ, ba vạn hàng tốt thu được ở Đại Thông Hà, kị binh đương nhiên xếp vào Tây Lương quân, bộ quân thì chia ra năm quân phủ, bộ quân của năm đại quân phủ chỉnh biên hai mươi vạn, cộng thêm gần bốn vạn kị quân Tây Lương, quân lực Hà Tây có thể chiến ước chừng mười sáu vạn.

Chỉnh biên quân lực Hà Tây, đồng thời Lục Thất cũng không bỏ quên quân lực Hội Châu, năm vạn quân lực Hội Châu sau khi tiến công Lan Châu và Hà Hoàng, cùng quân lực Phan Mỹ phát sinh xung đột, chủ yếu là tranh nhau chiến lợi phẩm và tù binh.
Năm vạn quân lực Hội Châu tử thương gần vạn người, hậu chiến bị mệnh lệnh trở lại Hội Châu, nhưng quân lực Phan Mỹ lại không cho phép quân Hội Châu mang theo chiến lợi phẩm và hai vạn tù binh, lý do là Lục Thiên Phong đã đoạt mất một nửa chiến lợi phẩm Hà Hoàng.

Kết quả, chiến sự Đại Thông Hà và Nga Bảo vốn là bí mật, lập tức lan truyền khắp nơi, quân Hội Châu nghe xong nhưng không đồng ý, Lục đại tướng quân là ở địa bàn của Thổ Phiên, một mình tiêu diệt quân Thổ Phiên và quân Hạ, quân lực tiến công Hà Hoàng là chiến sự xong mới đến, dựa vào cái gì nói đại tướng quân đoạt mất chiến lợi phẩm Hà Hoàng, nếu không có đại tướng quân xuất binh, những chiến lợi phẩm đó khả năng đã thuộc về Thổ Phiên.

Tướng soái lấy Thạch Trung Phi làm thủ lĩnh, không chút nhượng bộ dẫn theo tù binh, tài vật, bò dê, lương thực thuộc về mình, mạnh mẽ đột phá cản trở của quân Phan Mỹ, trở về Hội Châu.

Đến Hội Ninh quan gần biên giới Hội Châu rồi, Thạch Trung Phi đưa ra một quyết định kinh người, đem toàn bộ chiến lợi phẩm từ Hội Ninh chuyển qua Hoàng Hà, áp giải đến Hà Tây Lương Châu, chỉ đem hơn hai vạn nhân khẩu áp giải đến huyện Hội Ninh nhập tịch, lý do của hắn chính là chiến lực phẩm không thể thất thoát, thỉnh đại tướng quân phân phối chiến lợi phẩm.

Lục Thất nhận được chiến lợi phẩm cùng quân báo, vừa cảm động, lại vừa không biết nói gì, Thạch Trung Phi này chính là thêm loạn cho hắn, nhưng tấm lòng son đó thì rất rõ ràng, trải qua một trận huyết chiến, Thạch Trung Phi đối với tướng sĩ dưới trướng, rất có ý thức trách nhiệm, hắn muốn để các tướng sĩ, nhận được phần thưởng xứng đáng.

Nhưng Thạch Trung Phi làm như vậy, chính là đã xúc phạm kiêng kị của triều đình Chu quốc, hơn nữa cũng là đắc tội Kỷ Vương, hắn nên mời Kỷ Vương làm chủ, nhưng Lục Thất biết, Kỷ Vương làm chủ phân chia chiến lợi phẩm, không thể cao hơn quân lực của Phan Mỹ, cùng lắm là bằng nhau, mà chiến lợi phẩm Phan Mỹ ban cho tướng sĩ, ngoài mặt khẳng định không nhiều, chiến lợi phẩm trong quân, đều là không thể công bố ra ngoài.Đối với việc Chu hoàng đế cho phép thành lập Hà Tây đô hộ phủ, nhưng vẫn bảo lưu chức quan cũ, Lục Thất sau một chút bất ngờ ban đầu thì cũng hiểu được, Chu hoàng đế không để cho hắn nắm quyền quản lý Hội Châu, nghĩ theo chiều hướng tốt, là vì trị an Hội Châu, nghĩ theo chiều hướng âm mưu, là không muốn năm vạn quân lực Hội Châu, bị Lục Thất điều đến Hà Tây.

Nếu triều đình Chu quốc để Lục Thất quản lý Hội Châu, Lục Thất khẳng định sẽ điều năm vạn quân lực Hội Châu đến Hà Tây, lý do rất đơn giản, Hà Tây cần quân lực ứng chiến ngoại địch, nhưng triều đình Chu quốc lại bảo lưu chức quan cũ của Lục Thất ở Hội Châu, đó cũng là biến tướng của việc bảo lưu trách nhiệm phòng ngự của Lục Thất đối với Hội Châu, Lục Thất vì nhân tâm Hội Châu và thanh danh bản thân, không thể bỏ mặc vấn đề phòng ngự.

Mà năm vạn quân lực bị kiềm chế ở Hội Châu, sẽ có lợi cho việc ổn định trị an giữa Hà Hoàng và địa vực Chu Tào, uy hiếp của quân lực hùng mạnh, là một trong những điều kiện trọng đại khiến Hà Hoàng có thể ổn định, bất cứ thế lực nào không phục muốn tạo phản, chỉ cần nghĩ đến năm vạn quân lực Hội Châu, mà quân lực Hội Châu lại thuộc quyền của Lục Thiên Phong, Lục Thiên Phong lại ở Hà Tây sở hữu mười mấy vạn quân lực, trong lúc khiếp sợ sẽ cảm thấy tạo phản là dẫn lửa thiêu thân.

Lục Thất chỉ có thể tiếp nhận phiền phức của Thạch Trung Phi, nhưng hắn lại ra lệnh đem chiến lợi phẩm của quân Hội Châu, nhập kho bảo quản riêng, sau đó báo lại quân lực Hội Châu, quân lực Hà Tây sẽ không sử dụng chiến lợi phẩm của quân Hội Châu, sau khi phân chia phần thưởng và trợ cấp, số dư sẽ dành cho quân Hội Châu sinh tồn cải thiện, ví dụ cải thiện bữa ăn và chữa bệnh, mặc dù trả lời như vậy, nhưng phần thưởng Lục Thất ban cho vẫn là rất cao.

Lục Thất phát trở lại phần thưởng, đồng thời cũng gửi thư cho Kỷ Vương, nói trắng ra là biện bạch giúp Thạch Trung Phi, nói Thạch Trung Phi là thiếu niên huyết tính, chỉ lo hồi báo tướng sĩ huyết chiến, mà quên mất kiêng kị của một tướng quan triều đình, cũng nói thẳng hành động của Thạch Trung Phi là thêm loạn cho hắn, hắn kiến nghị Kỷ Vương ban thưởng cho ba vạn tướng sĩ lưu thủ, lưu thủ Hội Châu cũng là có công.

Thư đã viết, về phần Kỷ Vương lý giải thế nào, Lục Thất cũng không cần quản, kì thực hắn rất bó tay với việc làm của Thạch Trung Phi, nếu không phải hiểu tính cách của Thạch Trung Phi, Lục Thất có lẽ đã từ chối tiếp quản chiến lợi phẩm, chiến lợi phẩm lần này do Lục Thất làm chủ, trên thực tế đối với Lục Thất mà nói cũng không có lợi ích gì.

Tiếp quản chiến lợi phẩm, chính là đoạt mất quyền lợi của Kỷ Vương và triều đình Chu quốc, trực tiếp đem Lục Thất đẩy lên đỉnh sóng bị kiêng kị, hơn nữa tiếp quản chiến lợi phẩm, nếu phát thưởng ít, quân tâm Hội Châu sẽ bất mãn, nếu phát nhiều, đối với việc trị quân của Lục Thất sẽ hình thành một loại không công bằng, thuộc quyền của Lục Thất không chỉ có quân Hội Châu.

Lục Thất rất rõ, lần này để hắn làm chủ chiến lợi phẩm, trên thực tế được lợi chính là Thạch Trung Phi, hắn trân trọng y như trân trọng đệ đệ của mình, giúp đỡ Thạch Trung Phi giành được sự sùng kính của quân tâm Hội Châu, chỉ là người thân của Thạch Trung Phi đều ở Khai Phong phủ, nếu có một ngày Lục Thất cùng Chu quốc trở mặt, Thạch Trung Phi rất khó đứng về phía hắn, đây chính là nuối tiếc của Lục Thất.

Lục Thất cũng hiểu, Chu hoàng đế để Thạch Trung Phi đến bên cạnh hắn trưởng thành thân cận, không loại trừ là một loại chiến thuật trồng người.

Quyển 5 - Chương 97: Không đứng dưới tường sắp sập

Lục Thất gửi thư cho Kỷ Vương không lâu, Kỷ Vương quả nhiên ban thưởng cho ba vạn cấm quân lưu thủ Hội Châu, nằm ngoài dự liệu của Lục Thất, Kỷ Vương còn trực tiếp công bố, là kiến nghị của Lục đại tướng quân, ba vạn cấm quân lưu thủ Hội Châu không lâu sau khi nhận được phần thưởng, liền nhận được quân lệnh của triều đình, đến đóng quân ở Hoàng Châu thành Thanh Đường.

Hội Châu giữ lại năm vạn quân lực Lục Thất biên chế, tổn thất đã được đền bù, Thạch Trung Phi thăng chức làm Phó đô chỉ huy sứ thống lĩnh năm vạn quân Hội Châu, trị chính của Hội Châu, vẫn là do “Lâm Phong” thay mặt trị lý.

Vương Ngạn Thăng vốn là Đô đốc Bình Lương, sau khi suất quân tiến thủ Hà Hoàng, bị chuyển làm làm Đô đốc Lũng Tây, phụ trách quân sự Hà Châu, Vị Châu, Dân Châu và Diêu Châu, cầm binh ba vạn, từ đối phó người Đảng Hạng, biến thành đối phó người Thổ Phiên, nhờ chiến công phong quan làm Kim Ngô đại tướng quân.

Quân sự phòng ngự của Nguyên Châu và Khánh Châu, do hai vạn Cấm quân đóng tại Kinh Triệu phủ di chuyển tiếp quản Bình Lương đô đốc phủ, thuộc Kỷ Vương quản lý, còn Hoàng Châu, Lan Châu và Khuếch Châu, đương nhiên sẽ do ba vạn cấm quân Hội Châu tiếp quản, kiến lập Tây Ninh đô đốc phủ, sau khi mở mang bờ cõi, hết thảy thăng tiến và thay đổi, tựa hồ đều rất bình thường.

Chiến dịch mở mang bờ cõi ở Tây bộ đại thắng, tự nhiên là khiến Chu quốc trên dưới phấn khởi, người người đều cảm thấy Chu quốc càng thêm cường đại, đã càng lúc càng tiếp cận Đại Đường thịnh thế trước đây, nhưng so với chiến sự Tây bộ đã ca khúc khải hoàn, chiến sự phương Bắc lại đánh rất gian khổ, chiến sự với Yên quốc không ngừng giằng co, chiến sự Giang Nam cũng ở trạng thái bất ôn bất hỏa, không có tin chiến thắng, cũng không có tin tức thất bại.

Lục Thất ứng phó xong việc ban thưởng cho quân Hội Châu, tiếp tục toàn tâm, bố trí mọi thứ giống như Hà Tây, hắn không những muốn chỉnh quân và trị an Hà Tây nhanh nhất, còn muốn gia tăng công tác phòng bị, bát thị Đảng Hạng của Hạ quốc, sẽ không từ bỏ vùng đất Hà Tây, còn cả Thổ Phiên, bị Lục Thất tiêu diệt hơn một vạn binh tướng, khả năng báo thù cũng không nhỏ.

Lục Thất một mặt hạ lệnh bắt đầu vận chuyển than đá từ Thạch Châu, một mặt bảo Tiểu Điệp mau chóng liên hệ Lâm Chi Hòa, kêu Lâm Chi Hòa lập tức đến Hà Tây giúp đỡ, thuận tiện nhờ Lâm Chi Hòa mua giúp một ít đồ gốm, vải vóc và lá trà, chuyển đến Hà Tây, mở mang thương lộ Hà Tây – Y Châu, sau khi lấy được Hà Tây, đã có thương nhân tán lẻ tìm đến Hà Tây, nhưng gần như đều là cùng thương nhân Lương Châu buôn bán, rất ít có người trực tiếp đến Hà Tây.

Kì thực Lục Thất biết, thương nghiệp giữa Hạ quốc và Tây Vực vẫn luôn tồn tại, nhưng Hạ quốc đánh thuế thương nghiệp quá nặng, mà đối với hàng hóa đến từ Chu quốc, bổn quốc có thể tiêu hao rất lớn, cho nên thương nghiệp qua lại giữa Hạ quốc và Tây Vực, vô cùng ít ỏi, đều là tư thương dùng giá cao giao dịch với Tây Vực.

Lục Thất trong lúc bận rộn, sai cận vệ đến Sa Châu gặp giả chủ Vương thị, cận vệ suất lĩnh một trăm kị binh chạy tới thành Đôn Hoàng ở Sa Châu, gặp Khâu Lâm trước, rồi mới tìm gặp gia chủ Vương thị, gia chủ Vương thị cùng một vị thanh niên áo bào, cung kính ra ngoài nghênh đón cận vệ, cận vệ cũng tôn kính đáp lễ.

Sau khi nhập sảnh ngồi xuống, cận vệ khởi lễ, trực tiếp nói:

- Vương lão gia, đại tướng quân hiện đã được triều đình cho phép, kiến lập Đô hộ phủ, đại tướng quân rất tán thưởng tài năng của Vương lão gia, mời Vương lão gia đảm nhiệm chức Trưởng sử của Đô hộ phủ.

Gia chủ Vương thị ngẩn người, nói:

- Tiểu dân đã nói qua kiến nghị trọng tâm với đại tướng quân, nhưng năng lực tiểu dân rất bình thường, không thể làm được đại quan của Đô hộ phủ.

- Vương gia khiêm tốn rồi, đại tướng quân nếu đã coi trọng như vậy, chứng tỏ Vương lão gia là đủ năng lực.

Cận vệ thẳng thắn nói.

Gia chủ Vương thị lắc đầu, nói:

- Tiểu dân tự biết lượng sức mình, mời thượng quan bẩm báo lại với đại tướng quân, tiểu dân làm một thương nhân còn có chút thiên phú, chức quan Đô hộ phủ, thật không dám nhận.

- Vương lão gia, đây chính là kì ngộ khó thấy, đại tướng quân kiến lập Đô hộ phủ, bởi vì thiếu thốn người tài, cho nên mới muốn sử dụng Vương lão gia.

Cận vệ khuyên nhủ.

Gia chủ Vương thị cười khổ, lắc đầu nói:

- Năng lực của tiểu dân, thật không thể làm nổi đại quan, chức quan Đô hộ phủ, tiểu dân tuyệt đối không đủ tự tin có thể làm hết phận sự.

Cận vệ mặt hiện nuối tiếc, nói:

- Vậy ta uổng công một chuyến rồi.

- Làm phiền thượng quan uổng công vô ích, tiểu dân cũng rất áy náy.

Gia chủ Vương thị áy náy nói.

- Được rồi, vậy ta phải sớm trở về bẩm báo.
Cận vệ đứng dậy nói.

Gia chủ Vương thị đứng dậy, cung kính hỏi:

- Xin hỏi thượng quan, Dao Như ở chỗ đại tướng quân, có tốt hay không?

- Tốt lắm, đại tướng quân rất thích Dao Như phu nhân.

Cận vệ trả lời nói.

- Vậy thì tốt rồi, tạ ơn thượng quan minh cáo.

Gia chủ Vương thị mừng rỡ nói.

- Theo ta thấy, nếu không phải Dao Như phu nhân, đại tướng quân chưa chắc đã muốn sử dụng Vương lão gia, Vương lão gia không nên bỏ lỡ lần cơ ngộ này.

Cận vệ lại khuyên nhủ.

Gia chủ Vương thị lắc đầu, nói:

- Tiểu dân không có năng lực đó, không dám xấu mặt, nhờ thượng quan thay tiểu dân đa tạ đại tướng quân coi trọng.

Cận vệ gật đầu, nói:

- Ta sẽ trả lời đúng sự thực.

Gia chủ Vương thị gật đầu, đột nhiên khoát tay, thanh niên áo bào trong sảnh lập tức cầm đến một túi tiền, cung kính đưa cho cận vệ, cận vệ thấy vậy, lắc đầu nói:

- Cái này thì không cần, ta đi đây.
Cận vệ nói đi là đi, gia chủ Vương thị và người nhà tiễn ra ngoài, đứng ngoài cửa nhìn theo cận vệ và thuộc hạ cho đến khi biến mất, gia chủ Vương thị mới cùng người nhà trở lại trong viện.

- Cha, sao người lại cự tuyệt?

Thanh niên áo bào, có chút oán giận nói.

- Ta nếu như không biết an phận, tiếp theo có thể hữu khứ vô hồi (có đi không có về).

Gia chủ Vương thị thấp giọng trả lời.

Thanh niên giật mình nhìn gia chủ Vương thị, khó tin nói:

- Vậy đại tướng quân kia, là muốn giết cha?

- Tám phần là vậy, đại tướng quân đó là một kiêu hùng, hắn cho dù dùng người, cũng sẽ dùng người có thể tín nhiệm, loại vọng tộc địa phương giống như chúng ta, nếu nhậm chức đại quan Đô hộ phủ, rất dễ tranh thủ cơ hội quật khởi, Trưởng sử Đô hộ phủ, đó là đại quan có thực quyền trị chính, đại tướng quân đó thân là võ tướng, sau này sẽ thường xuyên xuất chinh, ngươi nghĩ, hắn dám đem nền móng giao cho người có thể làm phản sao?

Gia chủ Vương thị thấp giọng nói.

Thanh niên gật gật đầu, gia chủ Vương thị lại mỉm cười nói:

- Không cần thất vọng, nha đầu Dao Như nếu như đã có danh phận phu nhân, Vương thị chúng ta sau này chắc chắn có thể giành được phú quý, vừa có tiền lại vừa có thế, chúng ta không thể yêu cầu quá nhiều, có thể làm một vọng tộc phú quý ở Sa Châu, vẫn tốt hơn ra ngoài mạo hiểm.

- Cha nói có lý.

Thanh niên tán đồng nói.

Cận vệ khoái mã trở lại Trương Dịch, tìm gặp Lục Thất báo cáo, cuối cùng nói:

- Đại tướng quân, ông ta không chịu rời khỏi Đôn Hoàng, thuộc hạ đành phải rời đi.

Lục Thất nghe xong nửa cười nửa không, suy nghĩ một chút, nói:

- Bổn quân là muốn lòng người Sa Châu nhanh chóng quy trị, mới muốn giết hắn, nếu như hắn đã biết điều, vậy thì bỏ đi, ngươi đi nghỉ ngơi một chút, ngày mai lại đi một chuyến, đem công văn nhậm chức của huyện Đôn Hoàng chuyển đến cho Khâu Lâm, để gia chủ Vương thị nhậm chức trợ lý.

- Rõ!

Cận vệ cung kính đáp, sau đó chuyển người rời đi.

Lục Thất lắc đầu đứng dậy, đứng ngoài phòng hướng mắt nhìn ra xa, hắn đối với gia chủ Vương thị đã nổi sát tâm, đúng là kiêng kị trí tuệ của gia chủ Vương thị, trăm năm trước Trương Nghị Triều, chính là từ một hùng chủ Sa Châu quật khởi, Trương Nghị Triều khi đó, khởi binh với hơn một ngàn người, nhưng vẫn có thể từng bước xưng hùng Tây Vực, dựa vào cái gì, đương nhiên là tài năng và trí tuệ.

Lục Thất không phải nhân vật lòng dạ hẹp hòi, hắn không dám sử dụng gia chủ Vương thị ở Hà Tây, cho nên mới nổi sát tâm, nhưng nếu gia chủ Vương thị biết điều, hắn cũng không muốn tiếp tục đối phó nữa, nhưng hắn bây giờ đúng là rất buồn bực, bởi vì hắn không tìm được người thích hợp, nhậm chức Trưởng sử, hiện tại chỉ có thể giao cho Chiết Hương Nguyệt xử lý, còn Dao Như kia thì phụ trợ.

Lục Thất vốn định trọng dụng để Lâm Chi Hòa nhậm chức Trưởng sử, nhưng sau khi cẩn thận suy nghĩ lại từ bỏ quyết định đó, người nhậm chức Trưởng sử, đầu tiên phải là người trung thành với hắn, tiếp theo là năng lực trị chính, Lâm Chi Hòa không thích hợp, còn người Lục Thất có thể tín nhiệm, gần như đều là võ tướng, thiếu mất tài năng trị chính.

Đứng ngoài cửa một lúc, Lục Thất bất đắc dĩ lắc đầu, trước kia hắn ở Tấn quốc, rất ít phát sầu vì chuyện thiếu thốn quan văn, bởi vì trên có Tân Cầm Nhi thay hắn nắm giữ quyền hành trị quốc, dưới có Tiêu thị tiến nhiệm cho hắn rất nhiều quan văn, bây giờ hắn ở Chu quốc, lại không tìm được nhân tài trị chính.

Lý Cần kia hình như cũng có tài năng trị chính, nhưng Lục Thất trọng dụng Lý Cần làm Tư mã Đô hộ phủ, đã là rất mạo hiểm, chức quyền của Tư mã Đô hộ phủ tương đương với Xu mật sứ của triều đình Chu quốc, Trưởng sử Đô hộ phủ đương nhiên tương đương Tể tướng, Chiết Duy Trung đảm nhiệm Phó đô hộ, nhưng thực quyền chưa chắc đã bằng Trưởng sử và Tư mã, Chiết Duy Trung trên thực tế, chỉ quản quân sự phòng ngự của Lương Châu.

Quyển 5 - Chương 98: Đầu tháng bảy

Đầu tháng bảy, Nhuận Châu Giang Nam, đại quân Chu quốc vây thành nhiều tháng, dưới tình hình không có chút dấu hiệu nào, đột nhiên phát động công thành vào khu vực Nam thành môn của thành Giang Ninh, Đường quân thủ thành hoảng sợ ứng chiến.

Mấy tháng nay, Chu quân đều là bao vây không đánh, đều là áp dụng thủ đoạn khuyên hàng, liên tục phái đi mười mấy sứ giả tiến vào Giang Ninh khuyên hàng, nhưng Lý Quốc Chủ rất ngoan cố, nói cái gì cũng không chịu đầu hàng, ngày ngày mong mỏi quân lực Tuyên Châu, có thể cùng quân lực Tấn quốc liên hợp giúp hắn giải vây.

Lý Quốc Chủ thậm chí còn nói với các đại thần, Chu quân là cô quân đóng ở Giang Nam, không thể cầm cự lâu ngày, sở dĩ Chu quân bao vây không đánh, là vì thành Giang Ninh phòng thủ kiên cố, Chu quân không muốn hao binh tổn tướng, cho nên mới phải bao vây bên ngoài.

Các đại thần cho dù không lạc quan, cũng không dám phản bác suy nghĩ ngây ngô của Lý Quốc Chủ, không thể cầm cự lâu ngày, vấn đề là lương thực trong thành Giang Ninh càng không thể cầm cự, Chu quân vây thành nhiều tháng, lương thực trong thành Giang Ninh đến cháo loãng cũng không thể duy trì, đã xuất hiện tình trạng có người chết đói, nạn cướp giật trong thành càng lúc càng nhiều.

Nhưng rất nhiều lão thần Đường quốc thì lại cực độ ủng hộ Lý Quốc Chủ, thi nhau xuất người xuất của ủng hộ thủ thành, mà Kinh quân thủ thành cũng có rất nhiều đấu chí, nhất là tướng sĩ Tả Hữu Kiêu Kỵ vệ, thỉnh chiến ra thành môn trấn thủ, Lý Quốc Chủ cũng chỉ lên tường thành một lần, sau đó một mực trốn trong hoàng cung, vừa tự cổ vũ tinh thần cho mình, vừa khấu bái Phật tổ.

Thời gian vây thành, cũng phát sinh một số sự việc, Ngô thiếu khanh của Thái Thường Tự, từng đề nghị Lý Quốc Chủ cho người phá vây chạy đến Tấn quốc, bày tỏ nguyện ý quy hàng Tấn quốc, dùng biện pháp quy hàng thúc đẩy Tấn quốc sớm xuất binh giải vây, kết quả, Ngô thiếu khanh bị giam vào ngục, ngay đêm hôm đó bị độc chết trong ngục, nhưng nghe nói Lý Quốc Chủ không có hạ chỉ cưu sát, là uống độc tự sát.

Còn một sự việc không hợp quy tắc nữa, Lại bộ Thị lang Tiêu Tri Lễ đứng trước quân thần thỉnh cầu, xin cho Tiêu phi dẫn theo Quận chúa đến phủ y ở, lý do là phu nhân của y đến thăm Tiêu phi nương nương, thấy sức khỏe Tiêu phi nương nương và Quận chúa rất suy yếu, cho nên thỉnh cầu chuyển vào trong phủ y ở, để phu nhân chăm sóc.

Lý Quốc Chủ nghe xong, chần chừ một lúc sau đó đáp ứng, trong cung đã thiếu lương thực, Tiêu phi và con gái bị đói, hơn nữa Lý Quốc Chủ cũng không dám mâu thuẫn với Tiêu thị trong thời điểm nguy hiểm như thế này, trên thực tế, trước khi Chu quân vượt sông, Lý Quốc Chủ đã dự định cát cứ Hấp Châu trước, sau đó đối phó Tiêu thị.

Bởi vì Chu quân chỉ vây thành chứ không đánh nhiều tháng, khiến phòng ngự Giang Ninh dần dần đi vào lơi lỏng, cộng thêm ăn không đủ no, các tướng sĩ không thể có tinh thần canh phòng nghiêm ngặt, Chu quân công thành, chính là lặng lẽ đột phát.

Mười hai bộ thang mây gác lên thành hào, sau đó là sáu bộ thang mây gác lên tường thành, mưa tên đầy trời đồng thời phiêu tán trên tường thành, hơn mười bộ sào xa cao tới mười lăm thước, cũng được đẩy nhanh về phía thành Giang Ninh, trên mỗi một sào xa đều có mười thần xạ thủ, không ngừng bắn tên ngọn áp chế quân Đường trên tường thành.

Sáu nhóm Chu quân dũng mãnh tay cầm đao thuẫn, nhanh nhẹn trèo lên thang mây, Đường quân trên tường thành mặc dù buông lỏng cảnh giác, nhưng phản ứng cũng rất nhanh, rất nhiều Đường quân anh dũng lao về phía tường thành, dùng thanh ngang ném xuống dưới, sáu nhóm Chu quân dùng thang mây tấn công tường thành, có ba nhóm bị thanh ngang đập trúng, ngã lăn xuống hào, nhưng Đường quân trên tường thành cũng không ngừng kêu thảm, có cung tiễn thủ Đường quân cũng phản kích về phía sào xa.

(Sào xa hay còn được gọi là lâu xa, là một loại xe cổ đại dùng để quan sát tình hình quân địch trên cao. Trên xe treo một vọng lâu giống như tổ chim.)

Trong Chu quân, Triệu Khuông Dẫn và Tào Vương trẻ tuổi vai kề vai quan sát tình hình, thần sắc Tào Vương tràn đầy lo lắng, còn Triệu Khuông Dẫn thì bình thản như không, công thành hôm nay, có thể nói là do Tào Vương thúc giục nên mới phát sinh, bởi vì Chu quốc truyền đến tin tức chiến thắng từ Tây bộ, nói Kỷ Vương sau khi tuyên phủ (tuyên phủ là triều đình phái đại thần đến một địa phương nào đó, truyền đạt mệnh lệnh hoàng đế đồng thời an ủi nhân dân), Lục Thiên Phong không ngờ cũng tiến thủ Hà Tây, tiếp đó triều đình điều đại quân Ba Thục tiến thủ Hà Hoàng.

Mặc dù Lục Thiên Phong tiến thủ Hà Tây, là triều đình điều động đại quân tiến thủ Hà Hoàng, nhưng Kỷ Vương mới là vương giả cao nhất tọa trấn Tây bộ, cho nên chiến thắng của Hà Tây và Hà Hoàng, có thể tính là công lao của Kỷ Vương, trước đây Tào Vương chưa từng để ý qua đệ đệ thiếu niên này, nhưng thiên vị và trọng dụng của phụ hoàng, khiến Tào Vương không thể khắc chế tâm lý lo sợ.

Suy nghĩ của Triệu Khuông Dẫn là muốn ép hàng Lý Quốc Chủ, cho nên chỉ bao vây chứ không công thành, Lý Quốc Chủ mở thành đầu hàng, so với phá thành bị bắt, là hai kết quả hoàn toàn khác nhau, Lý Quốc Chủ đầu hàng, có nghĩa là Đường quốc đầu hàng, thần dân Đường quốc chỉ có thể tiếp nhận quy phục Chu quốc, nhưng phá thành bị bắt, sẽ khiến cho lòng dân Đường quốc không phục.

- Tiến lên.

Tào Vương kinh hỉ hét lớn, hắn cực hỉ mà hét, giữa các tướng sĩ đứng trang nghiêm trông lại càng nổi bật.

Quả thực có ba nhóm Chu quân đã lên được thành, đột phá một lỗ hổng ở Nam tường thành, Chu quân leo thành vô cùng dũng mãnh, dưới sự hỗ trợ của thần xạ thủ trên sào xa, Đường quân liên tục bại vong, bởi vì đột phá công thành, phòng ngự của quân Đường lại tồn tại suy yếu, phân nửa quân Đường đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi, ăn không no đương nhiên suy yếu.

Càng lúc càng nhiều Chu quân xông lên tường thành, có Đường quân anh dũng bất khuất liều mạng phản kích, nhưng cũng có Đường quân sợ hãi bỏ chạy, chân chính cùng Chu quân huyết chiến, phân nửa đều là Kiêu Kỵ vệ, còn Kim Ngô vệ bảo vệ Nam thành môn, phần lớn là e sợ.

Kim Ngô vệ đa số đều xuất thân từ thường dân kinh thành, ngày thường cũng không cảm nhận được hoàng ân mênh mông gì đó, nếu so sánh Lý Quốc Chủ với Lục Thiên Phong, Kim Ngô vệ cảm thấy Lục Thiên Phong tốt hơn nhiều, bởi vì Lục Thiên Phong từng mang đến cho thường dân Giang Ninh một khoảng thời gian giàu có.

Nửa giờ sau, Chu quân đánh vào Nam thành môn, hạ cầu treo xuống, Chu quân ngoài thành giống như thủy triều tràn vào thành Giang Ninh, xông qua ủng thành, chạy vào ngự nhai trong thành Giang Ninh, trực tiếp đánh thẳng về phía hoàng cung, Chu quân không có người nào xông vào khu dân cư, thể hiện Triệu Khuông Dẫn trị quân có phương pháp.

Chu quân bao vây hoàng cung, không có trực tiếp tấn công hoàng thành, Triệu Khuông Dẫn vẫn muốn Lý Quốc Chủ chủ động đầu hàng, Chu quân cho sứ giả tiến vào hoàng cung Giang Ninh, bảo Lý Quốc Chủ rời khỏi hoàng cung hiến thư xin hàng và dâng quốc tỷ.

Lý Quốc Chủ như người mất hồn ngồi trong Bài Vân Điện, trong Bài Vân Điện có rất nhiều đại thần văn võ, thành Giang Ninh cao lớn kiên cố, lại có thể bị Chu quân công phá dễ dàng, khổ sở kiên trì mấy tháng, ngày đêm mong ngóng có thể khiến Chu quân hao tổn lui quân, nhưng hi vọng trước sự thật thành phá, đã tàn khốc biến thành tuyệt vọng.

- Lấy bút.

Lý Quốc Chủ khàn giọng nói, bởi vì sứ giả Chu quốc nói, cho y cơ hội đầu hàng, sau này còn có thể nhận được phú quý, nếu để bị bắt, chỉ có thể trở thành tù binh sống hết quãng đời còn lại.

Lý Quốc Chủ run tay, viết một lá thư nhận tội xin hàng rất có tài hoa, cuối cùng ấn lên ngọc tỉ, sau đó làm theo những gì sứ giả Chu quốc nói, để hở cánh tay, nâng thư hàng và ngọc tỷ, dẫn theo đại thần trong hoàng cung, đi về phía cổng thành.
- Mời Tào Vương điện hạ tiếp nhận thư hàng.

Triệu Khuông Dẫn nghiêng người chắp tay nói.

- Haizz, Triệu thúc thúc mới là chủ soái tiến thủ Giang Nam, về lý nên là Triệu thúc thúc tiếp nhận thư hàng.

Tào Vương vội vàng nhường nói.

- Điện hạ là quân, thần sao có thể dám vượt qua, mời điện hạ nhận thư hàng.

Triệu Khuông Dẫn cung kính cự tuyệt.

Tào Vương do dự một chút, rồi mới khởi lễ nói:

- Thúc thúc nói như vậy, Hi Nhượng từ chối thì đúng là bất kính.

- Điện hạ mời.

Triệu Khuông Dẫn cung kính chắp tay nói.

Tào Vương gật đầu, sải bước đi về phía Lý Quốc Chủ, sau lưng có mười tùy tùng đi theo, đi đến trước mặt Lý Quốc Chủ, Tào Vương ngang nhiên nói:

- Bổn vương là Tào Vương của Đại Chu, ngươi có nguyện đầu hàng?

Lý Quốc Chủ vội vàng quỳ xuống, đoàn người phía sau cũng quỳ xuống theo, Lý Quốc Chủ nâng mâm gỗ, có chút chua xót cung kính nói:

- Thần nguyện hàng.

Tào Vương gật đầu tiến lên, giơ tay tiếp nhận thư hàng và quốc tỷ, sau đó nói:
- Hàng thần các ngươi, phục thiên uy Đại Chu ta, bổn vương sẽ dẫn các ngươi đi khấu kiến Đại Chu hoàng đế bệ hạ.

- Thần ngày đêm mong mỏi được khấu kiến Đại Chu bệ hạ.

Lý Quốc Chủ cung kính đáp, dùng lời nói và hành động ninh nọt.

Tào Vương thỏa mãn gật đầu, quay người trở lại bên cạnh Triệu Khuông Dẫn, mỉm cười nói:

- Thúc thúc, đám hàng thần này, để Hi Nhượng áp giải về Khai Phong phủ.

Triệu Khuông Dẫn đương nhiên hiểu Tào Vương là muốn khoe khoang chiến công, hắn đứng hành lễ cung kính nói:

- Làm phiền điện hạ rồi.

Tào Vương gật đầu, đột nhiên nói:

- Thúc thúc, gia quyến của Lục Thiên Phong, ta nghĩ cũng nên dẫn về Khai Phong phủ.

Triệu Khuông Dẫn nghe xong, lắc đầu nói:

- Chuyện đó không ổn, Lục Thiên Phong đã là thần của Đại Chu, nếu đi cùng đám hàng thần này, rất dễ bị người ngoài chỉ trích.

Tào Vương chau mày, Triệu Khuông Dẫn lại nói:

- Hơn nữa theo như thần được biết, người thân ruột thịt của Lục Thiên Phong, sớm đã chạy khỏi Giang Ninh, những người sống trong phủ trạch Giang Ninh bây giờ, chỉ là một số thiếp thị.

Tào Vương ngẩn ra, kinh ngạc nói:

- Gia quyến của Lục Thiên Phong, rời đi từ lúc nào?

- Từ khi Lục Thiên Phong chuyển đến Giang Bắc, Lục Thiên Phong đã dùng kế lấy mận đổi đào, để gia quyến của hắn rời khỏi Giang Ninh, qua mười mấy ngày, mới để cho người khác biết.

Triệu Khuông Dẫn trả lời.

Tào Vương gật đầu, đột nhiên lạnh giọng nói:

- Lục Thiên Phong này, đúng là hạng người giảo hoạt.

Triệu Khuông Dẫn nghe xong thần sắc lạnh nhạt không nói, Tào Vương bình phục nét mặt, nhìn Triệu Khuông Dẫn, ôn hòa nói:

- Đại thần Giang Ninh, vẫn phải phiền thúc thúc xử lý.

- Thần lĩnh mệnh.

Triệu Khuông Dẫn hành lễ trả lời, Tào Vương gật gật đầu.

Ngày tiếp theo, Lý Quốc Chủ và Hoàng hậu cùng đại thần ngũ phẩm trở lên và phu nhân, bị Tào Vương suất lĩnh năm ngàn quân lực, áp giải vượt sông đến Khai Phong phủ, Đường quốc diệt vong.

Quyển 5 - Chương 99: Kiêng dè

Tào Vương đi rồi, Triệu Khuông Dẫn làm công tác thanh tẩy với bộ phận huân quý và quan viên, thu được một lượng lớn tài vật, hắn là thống soái đại quân, muốn được quân tâm sùng kính và ổn định, cũng phải dùng một lượng lớn tài lực khao quân.

Sản nghiệp và gia trạch thuộc về Lục Thiên Phong, Triệu Khuông Dẫn đặc biệt sai tâm phúc đi kiểm tra một lượt, lấy danh nghĩa là để bảo vệ, trong lúc kiểm tra không hề chạm đến một món đồ nào, chỉ thẩm tra miệng rồi làm ghi chép, sau đó còn lưu lại tướng sĩ bảo vệ.

Đối với Lục Thiên Phong, Triệu Khuông Dẫn không thể không có chút kiêng kị, không muốn vì một số chuyện nhỏ nhặt mà gây nên phiền phức mang tính lấy cớ, y đến Giang Nam đã mấy tháng nay, nghe được nhiều nhất chính là câu chuyện về Lục Thiên Phong, đương nhiên, cũng là y cố ý phân phó dò xét.

Quan tướng tâm phúc đã trở lại, bẩm báo nói:

- Đại soái, gia trạch của Lục Thiên Phong, đúng là không còn bất cứ thân nhân ruột thịt nào, cũng không tìm thấy văn thư hữu dụng.

Triệu Khuông Dẫn gật đầu, nói:

- Tòa phủ trạch đó của Lục Thiên Phong, ngươi cho người chế tạo biển mới, đề ‘phủ Thạch Quốc công chúa’.

Quan tướng tâm phúc ngẩn ra, cung kính đáp ứng, sau đó lại nói:

- Đại soái, tin tức chúng ta có được, có thể khiến Lục Thiên Phong bất lợi, đại soái không định tố giác sao?

- Ngươi đọc cái này đi.

Triệu Khuông Dẫn rút từ văn án của mình ra một văn thư, tâm phúc vội vàng tiến lên chủ động tiếp.

Sau khi mở ra đọc, ngẩng đầu kinh ngạc nói:

- Lục Thiên Phong này, không ngờ lại có mười sáu vạn quân lực ở Hà Tây, trong đó có gần bốn vạn kị binh, đại soái, quân tình này có thể sao?

- Là Khuông Nghĩa dò xét được, nhưng đến bây giờ, triều đình có lẽ cũng đã biết.

Triệu Khuông Dẫn bình tĩnh nói.

Tướng sĩ tâm phúc ngơ ngẩn gật đầu, nói:

- Lục Thiên Phong này đúng là lợi hại.

Triệu Khuông Dẫn gật đầu, nói:

- Triều đình tại sao lại cho phép thành lập Hà Tây đô hộ phủ, nguyên nhân chủ yếu là sợ ép phản Lục Thiên Phong, vùng đất Hà Tây đối với Đại Chu mà nói, dễ thủ khó công, nếu ép phản Lục Thiên Phong, đả kích đối với Đại Chu sẽ là rất lớn.

Tướng quan tâm phúc gật đầu, nói:

- Nói như vậy, tin tức chúng ta thăm dò được, đã không thể dùng được nữa.

- Chính vì Lục Thiên Phong không tiến cứ Hà Tây, chúng ta có tố cáo cũng không đạt được kết quả, hoàng đế đề bạt Lục Thiên Phong, dung túng cho Lục Thiên Phong sở hữu quân lực lớn mạnh ở Tây bộ, mục đích chính là để hình thành thế lực kiềm chế mới.

Triệu Khuông Dẫn nói.

Tướng quan tâm phúc gật đầu, nhưng lại nói:

- Nhưng tin tức chúng ta nhận được, là Lục Thiên Phong đã là Ngô Vương Tấn quốc, phong vương chính là đại kị, nếu để triều đình biết được, chắc chắn sẽ nghi kị Lục Thiên Phong.

- Chuyện của Lục Thiên Phong, không thể do chúng ta công khai tố cáo, chúng ta tố cáo, sẽ mang hàm nghĩa châm ngòi ly gián, một khi Lục Thiên Phong tạo phản, sẽ trở thành tội lỗi của chúng ta, hơn nữa cho dù Lục Thiên Phong đầu hàng Tấn quốc, nhưng hắn đã quy phục Đại Chu, từ thần tử của Đường quốc đầu hàng Đại Chu, với từ thần tử của Tấn quốc đầu hàng Đại Chu, không có gì khác biệt.Triệu Khuông Dẫn nói.

Tướng quan tâm phúc gật đầu, Triệu Khuông Dẫn lại nói:

- Giết chết người của Ngư thị kia đi.

Tướng quan tâm phúc ngẩn ra, nói:

- Đại soái, người đó là do Hàng Châu Ngư thị phái đến, Hàng Châu Ngư thị nguyện ý quy hàng chúng ta, lưu lại, có lẽ tốt cho việc tiến quân Tấn quốc.

- Lời của người đó nói khó có thể tin được, hắn nói Lục Thiên Phong chính là Tấn Vương, nhưng người của chúng ta, lại điều tra được Tấn Vương đi tuần qua Kinh Châu, ở Kinh Châu bởi vì quân công tứ phong một quận vương, một tháng trước, ở Phúc Châu tế thiên sắc lập Thái tử, sau đó lại đến Sở địa thân chinh Nam Việt, người của chúng ta nói Lục Thiên Phong và Tấn Vương, từng ở Kiến Châu kết làm huynh đệ, sau đó được phong làm Ngô Vương, theo như ngươi thấy, lời của người đó đáng tin không?

Triệu Khuông Dẫn nói.

Tướng quan tâm phúc suy nghĩ một chút, nói:

- Khả năng là Hàng Châu Ngư thị, đã nhầm Lục Thiên Phong với Tấn Vương Lục Bính, căn cứ tin tức, Lục Thiên Phong trước đây từng vì Đường quốc làm sứ giả đưa hôn đến Kiến Châu, cũng từng mạo nhận Tấn Vương cùng Sở quân tác chiến, cho nên Tấn quốc có rất nhiều lời đồn, nói Lục Thiên Phong là Tấn Vương, nhưng Lục Thiên Phong nếu là Tấn Vương, sao có thể can đảm rời khỏi Tấn quốc, không nói nguy hiểm, chính là tình thế trong nước, cũng không cho phép người đứng đầu một nước rời đi, Tấn vương nếu vắng mặt, há chẳng phải đại quyền sẽ bị người khác cướp đi.

Triệu Khuông Dẫn gật đầu, nói:

- Lời đồn không thể coi là thật, bởi vì lời đồn là lưỡi dao sắc bén vô hình, rất dễ khiến lòng người dao động, bổn quân tại sao lại muốn giết người của Ngư thị kia, chính là không muốn khiến cho lòng người nghi kị.

Tướng quan tâm phúc ngẩn ra, nói:

- Người đó sẽ khiến cho lòng người dao động?

Triệu Khuông Dẫn gật đầu, nói:

- Lục Thiên Phong bây giờ đang là Phò mã Đại Chu, Đô hộ Hà Tây, quan phong Đại tướng quân, nếu chúng ta lưu lại người đó, chính là thể hiện bổn quân tin tưởng những lời hắn nói, hoặc là sẽ khiến cho mọi người cảm thấy, bổn quân muốn đối phó Lục Thiên Phong.Tướng quan tâm phúc ngẩn ra, ngập ngừng một chút muốn nói lại thôi, Triệu Khuông lại nói:

- Đừng cảm thấy bổn quân là sợ đắc tội Lục Thiên Phong, Lục Thiên Phong cho dù có được Hà Tây, hắn cũng chỉ là thảo đầu vương một vùng mà thôi.

Tướng quan tâm phúc ồ lên một tiếng, Triệu Khuông Dẫn lại nói:

- Khoảng thời gian này ngươi cũng biết, tầm ảnh hưởng của Lục Thiên Phong đối với Giang Ninh rất lớn, có thể nói là một nhân vật uy vọng của Giang Ninh, cho nên Lục Thiên Phong đầu hàng Đại Chu, trên tâm lý, có thể nhược hóa tâm lý kháng cự của người Giang Ninh, cho nên ta mới bảo ngươi làm tấm biển mới treo lên.

Tướng quan tâm phúc gật đầu lĩnh ngộ, Triệu Khuông Dẫn lại nói:

- Mặt khác, thắng lợi của Lục Thiên Phong ở Tây bộ, ít nhiều có thể khích lệ ý chí chiến đấu của binh lính chúng ta, khiến cho các tướng sĩ cảm thấy thế lực Đại Chu càng lúc càng lớn mạnh, nếu chúng ta nghi ngờ Lục Thiên Phong có quan hệ với Tấn quốc, chẳng những sẽ khiến lòng quân nghi hoặc, cũng sẽ có lợi cho Tấn quốc.

Tướng quan tâm phúc gật đầu nói:

- Thuộc hạ đã hiểu.

Triệu Khuông Dẫn gật đầu, nói:

- Có thể đem chiến sự Tây bộ, truyền cáo trong quân và cả Giang Ninh.

- Giang Ninh cũng truyền cáo?

Tướng quan tâm phúc hỏi.

- Đúng vậy, bổn quan đã chiếm được Giang Ninh, đương nhiên là phải lợi dụng tài nguyên Giang ninh, chí ít cũng phải mộ quân mười vạn, bằng không, chiến sự với Tấn quốc sẽ rơi vào tình trạng binh lực căng thẳng, mặt khác dùng người Giang Nam làm quân lực, có lợi cho tác chiến địa vực.

Triệu Khuông Dẫn nói, tướng quan tỉnh ngộ gật đầu.

Tướng quan đi rồi, Triệu Khuông Dẫn đến bên cửa sổ, nhìn ráng đỏ nơi chân trời, vẻ mặt như đang suy nghĩ, khoảng thời gian này, y ở Nhuận Châu mua chuộc uy hiếp được một số người, lại đến Tấn quốc thăm dò tin tức, hồi đáp không nhiều, nhưng cũng có được rất nhiều tin tức liên quan đến Tấn quốc.

Thống trị Tấn quốc phân thành nội triều và ngoại triều, quyền lực nội triều cao hơn ngoại triều, nghe nói chủ yếu là quản lý quân sự, còn ngoại triều chủ yếu là xử lý chính sự quốc gia, với lý giải của Triệu Khuông Dẫn, nội triều chính là Xu Mật Viện, ngoại triều chính là Chính Sự Đường, chỉ có điều Tấn Vương kia, dùng nội triều trực tiếp quản lý sự vụ quân đội, không có thiết lập thể hệ đại thần quản lý quân sự, loại thủ pháp này, trên thực tế chính là hoạn quan chưởng quân của thời kì hậu Đường.

Đối với tin đồn Lục Thiên Phong chính là Tấn Vương Lục Bính, Triệu Khuông Dẫn thực sự không tin, chủ yếu là vì Lục Thiên Phong xuất thân bình thường, ở Đường quốc cũng liên tục bị chèn ép, chỉ có đến Hồng Châu mới được thống soái đại quân, cuối cùng cầm binh tự vệ chiếm cứ Hấp Châu, mà Lục Thiên Phong ở Chu quốc có thể nhận được quân thế, chính là kết quả của việc Hoàng đế Đại Chu dung túng, bằng không thiên phú quân sự của Lục Thiên Phong có tốt đến đâu, cũng khó có cơ hội thi triển.

Nhưng Triệu Khuông Dẫn tuyệt đối tin tưởng, lúc Lục Thiên Phong cát cứ Hấp Châu, tuyệt đối đã đầu hàng Tấn quốc, tám phần là được phong làm Ngô Vương, mà Lục Thiên Phong có thể dùng thân phận Ngô Vương, đi khắp Tấn quốc, cho nên Tấn quốc mới xuất hiện lời đồn Tấn Vương chính là Lục Thiên Phong.

Đáng tiếc thế lực Chu quốc tiềm phục ở Đường quốc nhiều năm, đã bị Lý Quốc Chủ phát giác và tiêu diệt, khiến cho Triệu Khuông Dẫn đến Giang Nam, gần như lâm vào bế tắc, không thể không phí sức thiết lập cơ sở ngầm, không thể biết người biết ta, chính là đại kị của người làm thống soái.

Đại quân Triệu Khuông Dẫn chiếm cứ Nhuận Châu vây thành, có một nửa là không muốn mù quáng tiến quân, là áp dụng chiến lược bảo thủ từng bước tiến vào, cũng giống như chiếm cứ Nhuận Châu, cứ để Nhuận Châu quy trị trước, đến lúc gần như quy trị rồi, mới căn cứ tình báo tiến hành tấn công.

- Đợi một vạn kị quân của Khuông Nghĩa đến, mới là lúc tiến quân.

Triệu Khuông Dẫn nhìn trời nói.

Hành động chiến mã đổi lương của Lục Thất, đúng là đã tạo thành uy hiếp đối với Tấn quốc, nhưng chính bởi vì Lục Thất vội vã dùng chiến mã đổi lương, càng khiến Triệu Khuông Dẫn cảm thấy Lục Thiên Phong muốn kinh doanh Hà Tây, chứ không phải muốn làm ‘Ngô Vương’ Tấn quốc.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau