KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 636 - Chương 640

Quyển 5 - Chương 90: Gia chủ Vương thị

Lục Thất dời khỏi châu nha Đôn Hoàng, lại đi hỏi thăm nhà Vương thị, đối với dòng tộc Vương thị làm địa đầu xà Đôn Hoàng này, Lục Thất muốn gạt bỏ chỉ cần một mệnh lệnh, chẳng qua tình huống của Sa Châu đặc thù, đối với loại hào tộc người Hán lẫn lộn huyết thống này lại không thích hợp tịch biên.

Đến Vương trạch Lục Thất vừa nhìn đã bật cười, Vương trạch rất bình thường, là một tòa viện trạch bình thường rất lớn, hơn nữa có chút rách nát thiếu tu sửa. Nhưng các kiến trúc trong thành Đôn Hoàng đều rất rách nát, thể hiện khắp nơi ở Sa Châu đều rất nghèo khổ.

Vị gia chủ Vương thị kia vội vàng chào đón, cung kính mời Lục Thất đi vào. Sau khi nhập viện vào phòng, mời Lục Thất ngồi ghế trên, dâng trà, sau đó cung kính đứng.

- Ngươi cũng ngồi đi.

Lục Thất bình thản nói, gia chủ Vương thị sau khi cung kính hành lễ thì ngồi vào ghế khách vị.

- Ta đến là muốn cùng ngươi câu thông một chút.

Lục Thất bình thản nói.

- Vâng vâng, mời Đại tướng quân chỉ dạy.

Gia chủ Vương thị cung kính trả lời.

- Ngươi là Đại tộc Sa Châu, chắc là có lui tới với Hồi Hột ở Y Châu.

Lục Thất nói.

- Có qua lại, nhưng ở Y Châu rất loạn, cho nên qua lại rất ít. Đại tướng quân muốn tiến quân đến Y Châu sao?

Gia chủ Vương thị nói.

- Trước mắt còn chưa tiến quân Y Châu, ta không muốn kéo dài chiến tuyến.

Lục Thất trả lời.

Gia chủ Vương thị gật đầu nói:

- Y Châu cách chỗ này rất xa, từ đây đến biên giới eo sông Tinh Tinh của Y Châu cũng có năm trăm dặm, qua eo sông Tinh Tinh đến Y Ngô (Hami) cũng phải năm trăm dặm. Nếu Đại tướng quân muốn viễn chinh Y Châu, khó khăn nhất là tiếp viện quân lương. Phần lớn ở Y Châu là các bộ lạc Hồi Hột du mục. Đại quân vừa đi, bọn họ sẽ chạy mất, nông nghiệp Y Châu hiện giờ rất hoang vu.

Lục Thất gật đầu nói:

- Cho nên ta không định tiến quân Y Châu, mà là muốn gia tăng buôn bán.

- Thông thương cũng rất khó, đi mười chuyến thì bị cướp chín lần.

Gia chủ Vương thị cười khổ nói

Lục Thất mỉm cười nói:

- Nhất định phải qua eo sông Tinh Tinh mới có thể thông thương được sao?

Gia chủ Vương thị ngẩn người ra nói:

- Đại tướng quân muốn cho người Hồi Cốt của Y Châu đến Sa Châu buôn bán?

- Đúng thế, ta muốn bố trí Ngọc Môn quân, chuyên phụ trách buôn bán với Y Châu. Lá trà, đồ sứ, vải vóc, rất nhiều hàng hóa khác có thể đổi lấy bảo thạch ngọc liêu, dê cừu, các loại thương hàng khác.

Lục Thất nói.

Gia chủ Vương thị gật đầu nói:

- Nếu hàng lang Hà Tây có thể thông thương với Trường An, vậy con đường buôn bán của Y Châu có thể phát triển rồi.

Lục Thất gật đầu nói:

- Ta rất ủng hộ buôn bán, có thể đảm bảo con đường thông thương và thuế má hợp lý của Hà Tây. Ngươi là vọng tộc Đôn Hoàng, ta hy vọng ngươi có thể cố gắng buôn bán mà không tranh ruộng đất với ta. Ta cũng cần ruộng đất để thưởng quân. Về phần ruộng đất của ngươi bị mất, ta sẽ ghi lại, coi như ta mua của ngươi.

- Vâng, tiểu dân đồng ý giao ruộng đất.

Gia chủ Vương thị tỏ thái độ hợp tác.Lục Thất gật đầu nói:

- Ta biết ngươi muốn có được chức quan, sau này ta sẽ cho ngươi làm quan. Nhưng hiện tại, ngươi cần phải có biểu hiện lập công, liên hệ buôn bán với Y Châu chính là lập công.

- Vâng, tiểu dân sẽ cố gắng hết sức.

Gia chủ Vương thị cung kính trả lời.

- Ngươi muốn hỏi gì cứ hỏi.

Lục Thất lại nói.

Gia chủ Vương thị do dự một chút rồi nói:

- Tiểu dân trước kia đã nghe về Đại tướng quân lập nhiều chiến công vĩ đại, mà tiểu dân cũng biết vương triều Trung Nguyên xa xôi của hôm nay chính là đế quốc Đại Chu, nay Đại tướng quân đã lấy được Hà Tây, không biết sau này có đóng quân lâu dài ở Hà Tây hay không?

- Ngươi lo lắng, Chu quốc sẽ bổ nhiệm quan lại đến tiếp quản Hà Tây hay sao?

Lục Thất bình thản nói.

- Đúng vậy, Hà Tây từ trước đã chiến loạn không ngớt, tiểu dân sau khi nghe nói về sự thiện chiến và biện pháp trị chính của Đại tướng quân thì rất thật tâm hy vọng Đại tướng quân có thể kế tục đại soái Trương Nghị Triều làm hùng chủ của Hà Tây.

Gia chủ Vương thị thật thà trả lời.

- Trương Nghị Triều, ta đã từng nghe nói qua, một thời là nhất đại hùng chủ xưng bá Hà Tây và Tây Vực. Nhưng thời gian trôi đi, vạn vật thay đổi, thời đại của Trương Nghị Triều chính là lúc triều Đường lâm vào loạn lạc suy vong, triều đình Trung Nguyên chỉ có thể dùng cách lôi kéo Trương Nghị Triều quy thuận trên danh nghĩa. Chu quốc hiện giờ cũng rất mạnh mẽ cứng rắn, sẽ không chấp nhận ta noi theo Trương Nghị Triều.

Lục Thất bình thản trả lời.

- Đại tướng quân nói như vậy, tiểu dân lại không thể gật bừa được. Trong mắt vương triều Trung Nguyên Hà Tây vẫn là phiên địa. Thống trị Hà Tây qua nhiều thế hệ đa số là do người ngoại tộc tự trị. Mà vương triều Trung Nguyên chỉ bố trí lập phủ quân trấn thủ quản chế dân thành.

Gia chủ Vương thị nói.

- Ngươi nói là sự thực nhưng nếu ta giống Trương Nghị Triều, chỉ e triều đình Chu quốc sẽ trở mặt. Nếu ta và Chu quốc trở thành đối địch. Hà Tây sẽ lâm vào cảnh tứ phía là địch, Chu quốc ít nhất cũng sẽ trông chừng, mắt lạnh nhìn ta và Hạ quốc ác chiến.

Lục Thất nói đến khả năng hậu quả.
- Đại tướng quân lo lắng là có thực, nhưng tiểu dân cho rằng cho dù Đại tướng quân không theo Trương Nghị Triều thì triều đình Trung Nguyên vẫn mắt lạnh nhìn Đại tướng quân và Hạ quốc ác chiến.

Gia chủ Vương thị phản bác.

- Cho dù mắt lạnh, quân lực của Chu quốc tại Nguyên Châu và Duyên Châu cũng có thể uy hiếp Hạ quốc.

Lục Thất nói.

- Đại tướng quân, tiểu dân cũng cho rằng, cho dù Đại tướng quân và Chu quốc thù địch, quân lực của Nguyên Châu và Duyên Châu của Chu quốc vẫn sẽ có sức uy hiếp với Hạ quốc. Nếu Hạ quốc dốc sức tiến công Hà Tây, quân lực của Chu quốc chắc chắn sẽ thừa cơ đi cắn Linh Châu và Khánh Hưng phủ. Cho dù là không cắn thì lẽ nào Hạ quốc lại không cho rằng Chu quốc sẽ không thừa cơ đó mà đột kích Khánh Hưng phủ? Trừ khi là Hạ quốc ký kết đồng minh với Chu quốc, nhưng nếu Chu quốc và Hạ quốc ký kết đồng minh, chỉ e Chiết thị Phủ Châu ngược lại sẽ ruồng bỏ Chu quốc. Tiểu dân biết quan hệ của Đại tướng quân và Chiết thị rất thân thiết.

Gia chủ Vương thị bày tỏ kiến giải của mình.

Lục Thất nhìn gia chủ Vương thị với ánh mắt lạ lùng rồi mỉm cười:

- Ngươi cũng biết nhiều đấy.

- Là Đại tướng quân cố ý truyền đạt, tiểu dân mới biết được nhiều.

Gia chủ Vương thị nói.

Lục Thất gật đầu, gia chủ Vương thị nói:

- Đại tướng quân, trước kia tiểu dân đã có chút công lao, là tiểu dân khuyên bảo chủ soái Hạ quân ở Sa Châu đầu hàng Đại tướng quân đúng lúc.

Lục Thất nghe xong thấy bất ngờ, nhìn gia chủ Vương thị nói:

- Thống soái Phòng Đương thị là ngươi dụ hàng?

- Tiểu dân chỉ là thuận thế nói rõ lợi hại, khuyên hàng, nguyên nhân chính cũng là tiểu dân không muốn Sa Châu xảy ra loạn chiến.

Gia chủ Vương thị giải thích nói.

Lục Thất gật đầu nói:

- Khuyên hàng của ngươi đúng là công lao.

- Tiểu dân có thể khuyên hàng, một là chủ soái Hạ quân luôn ôn hòa, hai là chủ soái là Phòng Đương thị, thực ra bát thị Đảng Hạng vì nhiều năm lợi ích bất công đã có lòng oán trách. Nhất là Tế Phong thị và Phòng Đương thị vẫn luôn coi trọng thông thương, nhưng lợi ích thông thương có được hơn phân nửa đã bị Thác Bạt thị sưu thuế nặng cướp mất. Hơn nữa, Thác Bạt thị lại không ngừng rút tráng đinh trong gia tộc đi chiến tranh, khiến thực lực của Phòng Đương thị suy nhược không ngừng, oán hận trong tộc cũng càng ngày càng sâu sắc.

Gia chủ Vương thị nói.

Lục Thất gật đầu, gia chủ Vương thị lại nói:

- Đại tướng quân, Hạ quốc không ngừng phát động chiến tranh, lúc thắng lợi đương nhiên là Thác Bạt thị càng ngày càng lớn mạnh. Nhưng hôm nay, Hạ quốc đã bị Đại tướng quân đánh thương nặng, dưới sự thảm bại, mâu thuẫn của bát thị Đảng Hạng cũng càng kịch liệt. Đại tướng quân lấy được Hà Tây cũng được một thời gian, Hạ quốc vẫn chưa vồ đến, vậy chắc là trong bát thị Đảng Hạng có nội chiến, có thể là có Đảng Hạng thị nào từ chối xuất binh.

Lục Thất gật đầu hỏi:

- Nếu bát thị Đảng Hạng đồng lòng xuất binh, thì có được bao nhiêu quân lực?

- Nếu đồng lòng xuất binh, có thể có hơn mười vạn quân lực. Tiểu dân nói chính là thảo nguyên Bình Hạ ở phía bắc Hoành Sơn, là bản địa của bát thị Đảng Hạng. Mỗi một thị tộc có từ hai ba vạn tráng đinh trở lên có thể chiến, nếu thêm cả nữ nhân có thể cưỡi ngựa bắn cung, vậy thì càng nhiều rồi. Nhưng đó là vốn ban đầu của bát thị Đảng hạng, nếu không hợp lại, vậy thì diệt tộc rồi.

Gia chủ Vương thị trả lời.

Lục Thất gật đầu, bàn bạc với vị gia chủ Vương thị này cũng có được nhiều lợi ích.

Gia chủ Vương thị lại nói:

- Đề nghị của tiểu dân, mong Đại tướng quân có thể tiếp thu, tiểu dân cho rằng Đại tướng quân nên noi theo Trương Nghị Triều. Noi theo Trương Nghị Triều, thì lòng quân và lòng dân ở Hà Tây mới có thể chân chính nguyện trung thành với Đại tướng quân. Nếu không, trong lòng mỗi người sẽ không yên như cây cỏ trên tường thành. Hà Tây, cần một vị vua có tài trí, mưu lược kiệt xuất có thể mang đến ổn định và hòa bình lâu dài.

Lục Thất nghe xong sắc mặt biến đổi, lòng hắn đã ngộ ra.

Quyển 5 - Chương 91: Thỉnh cầu thiết lập

Nhìn Lục đại tướng quân như thoáng suy nghĩ, gia chủ Vương thị im lặng một lúc rồi mới nói:

- Đại tướng quân, tiểu dân cảm thấy chiến công của Đại tướng quân đã là công cao lấn chủ. Cho dù Đại tướng quân không noi theo Trương Nghị Triều, chỉ e cũng không tránh được mối nguy Hàn Tín. Nếu noi theo Trương Nghị Triều, có thể dùng cách hiến bản đồ cương vực và sổ hộ tịch của Hà Tây, thỉnh cầu mang tính thăm dò lập quân phủ Hà Tây.

- Ồ, nghe nói Trương Nghị Triều đã hiến bản đồ và sổ hộ tịch của mười một châu ở Tây bộ.

Lục Thất bình thản đáp lại.

- Đúng vậy, Đại tướng quân có thể bắt chước làm theo. Năm đó sau khi Trương Nghị Triều lấy được chức Tiết Độ Sứ của mười một châu Tây bộ, phải đến Trường An bái kiến Hoàng đế. Hoàng đế rất hậu đãi Trương Nghị Triều, sau đó Trương Nghị Triều đã ở Trường An để an hưởng quãng đời còn lại.

Gia chủ Vương thị trả lời.

Lục Thất gật đầu nói:

- Đề nghị của ngươi, ta sẽ suy nghĩ lại.

Gia chủ Vương thị gật đầu nói:

- Đại tướng quân cân nhắc đi, Hà Tây bị người Đảng Hạng và Thổ Phiên làm hại thật lâu rồi. Lúc trước Hồi Hột Sa Châu cũng không biết cách làm cho Hà Tây được cường thịnh, chỉ biết chăn nuôi mà sống.

Lục Thất mỉm cười nói:

- Ngươi còn nuốn nói gì sao?

- Không ạ, nhưng tiểu dân cần chờ đến lúc Đại tướng quân thiết lập quân phủ Hà Tây mới dám đi liên hệ với dân tộc Hồi Hột đến buôn bán. Bằng không đổi người vào làm chủ Sa Châu, vậy rất có thể sẽ bác bỏ những phân phó của Đại tướng quân. Nếu là hậu quả này, tiểu dân thất tín, sẽ chọc giận dân tộc Hồi Hột Y Châu. Làm thương nhân ở Tây Vực, kiêng kị nhất là thất tín.

Gia chủ Vương thị nói.

Lục Thất gật đầu nói:

- Đươc, ngươi đợi tin đi.

- Đa tạ Đại tướng quân khoan dung.

Gia chủ Vương thị cung kính nói.

Lục Thất gật đầu đứng dậy nói:

- Ta đi đây.

- Xin Đại tướng quân dừng bước.

Gia chủ Vương thị vội đứng dậy hỏi.

- Có chuyện gì sao?

Lục Thất bình tĩnh đáp lại.

- Xin tướng quân chờ một chút.

Gia chủ Vương thị cung kính nói.

Lục Thất gật đầu, sau khi gia chủ Vương thị chắp tay liền xoay người rời khỏi phòng. Lục Thất đứng lặng trong sảnh suy nghĩ về lời kiến nghị, vốn là hắn muốn mượn danh nghĩa của Chiết thị để tranh chấp với triều đình Chu quốc, nhưng lời nói của gia chủ Vương thị cũng đã nhắc nhở hắn, lòngngười Hà Tây cần là người đáng tin cậy. Nếu hắn không danh chính ngôn thuận vào làm chủ Hà Tây, như vậy thực sự lòng quân Hà Tây sẽ như cây cỏ trên tường thành.

- Vậy cứ thử dâng tấu lên Chu hoàng đế, nếu Chu hoàng đế từ chối lời thỉnh cầu, vậy sẽ thực sự cát cứ Hà Tây, chờ chiến sự Ba Thục được sáng tỏ, là lúc xem xét thời thế xua quân ra eo sông Cổ Lãng. Nếu Chu hoàng đế có thể kế tục biện pháp dụ dỗ, vậy hắn sẽ tiếp lục làm “lương thần” của Chu quốc, tùy thế mà hành động.

Lục Thấy ra quyết sách mới.

Trong lúc đứng lặng suy nghĩ một hồi, chợt gia chủ Vương thị quay lại mang đến một thiếu nữ mặc quần áo màu xanh nhạt. Lục Thất hơi nhíu lông mày cũng biết dụng ý của gia chủ Vương Thị.

- Dao Như, mau khấu kiến Đại tướng quân.
Gia chủ Vương thị ôn hòa nói.

Cô gái tiến lên, quỳ gối trước Lục Thất, nhẹ nhàng nói:

- Tiểu nô Vương Dao Như, khấu kiến Đại tướng quân, Đại tướng quân phúc an!

Lục Thất cười nhạt nhìn gia chủ Vương thị, gia chủ Vương thị thi lễ cung kính nói:

- Đại tướng quân, Dao Như là con gái của huynh đệ tiểu dân, xin Đại tướng quân thu nhận làm thị nữ.

Lục Thất cười nói, nói:

- Nếu ta không thu nạp thì ông sẽ khó lòng mà an tâm.

- Vâng vâng, đa tạ Đại tướng quân cất nhắc.

Gia chủ Vương thị cung kính trả lời.

- Đứng lên đi.

Lục Thất nhìn cô gái ôn hòa nói.

Cô gái đứng dậy, Lục Thất giơ tay phải ra khẽ nâng cằm cô gái, nhìn thấy gò má xinh đẹp, mũi cao, đôi môi anh đào, lông mi dài, đôi mắt to xanh thẳm. Đây là một khuôn mặt xinh đẹp còn chút ngây ngô, cũng chỉ mới mười ba mười bốn tuổi, rất giống A Cổ Lan.

- Đại nhân, mẹ đẻ của Dao Như lúc trước là công chúa Tuyết Lan của dân tộc Hồi Hột ở Sa Châu. Dao Như có một nửa huyết thống là dân tộc Hồi Hột, dung mạo của con bé giống mẹ đến bảy tám phần.

Gia chủ Vương thị cung kính nói.

- Ừ, ngươi thật có lòng.

Lục Thất gật đầu đáp lại, bàn tay vỗ nhẹ vào vai trái của Dao Như rồi dịu dàng nói:

- Đi thôi.

Lục Thất rời khỏi gia trạch Vương thị, gia chủ Vương thị tiễn thẳng ra cửa, đứng ở ngoài cửa dõi mắt theo thật lâu. Lúc trở vào trạch viện, vừa vào đã nhìn thấy mười mấy người đàn ông, đều mang vẻ mặt căng thẳng nhìn gia chủ Vương thị.

- Đó là một nhân vật không thể trêu vào, truyền lời ra ngoài, bất cứ kẻ nào cũng không được cản trở quan binh thu ruộng.Gia chủ Vương thị dặn dò.

- Cái gì? Chúng ta đối đãi với hắn như vậy, hắn còn muốn thu ruộng của chúng ta nữa, như thế còn độc ác hơn cả Thổ Phiên.

Một người trung niên khôi ngô tức giận nói.

- Đúng vậy, người Đảng Hạng đến đây, đều nhờ vào chúng ta cho chức quan tộc trưởng. Đại tướng quân này không khỏi khinh người quá đáng rồi.

Một người trung niên khác cũng phát hỏa nói.

- Câm miệng hết đi, vị Đại tướng quân này nếu sống yên ở Hà Tây sẽ có lợi cho chúng ta. Hắn là một nhân vật nhìn xa trông rộng biết tổ chức kinh doanh Hà Tây, ở Cam Châu đã thực thi chế độ đồn điền coi trọng thương nghiệp. Nếu con đường buôn bán được thông suốt, chắc chắn sẽ là cơ hội làm giàu cho chúng ta.

Gia chủ Vương thị trách cứ.

Mười mấy người đàn ông nhìn nhau có người nói:

- Tộc trưởng, hắn có thể dừng chân lâu dài ở Hà Tây sao?

- Chắc là được, người Đảng Hạng của Hạ quốc đến giờ vẫn chưa ập đến Hà Tây, có thể là đã bị vị Đại tướng quân này đánh cho sợ. Vị Đại tướng quân này từ khi khởi chiến đến nay, chưa hề bại trận, đã nhiều lần đả thương Hạ quân nặng nề.

Gia chủ Vương thị nói.

- Nghe nói vị Đại tướng quân này là Phật quang chuyển thế, bên người còn có một Đại Vu thần thông quảng đại.

Có một người giọng nói có vẻ hoảng sợ.

Vừa nói như vậy, mười mấy người đàn ông bất ngờ im lăng, gia chủ Vương thị chỉ hơi nhíu mày rồi tiện nói:

- Giải tán đi, bây giờ chỉ có thể chờ.

Sau khi mười mấy người rời đi, gia chủ Vương thị đứng lặng trong viện, ánh mắt nhìn lên không trung, một lúc lâu sau mới lắc đầu quay về trong sảnh.

*****

Bây giờ chủ đề nóng nhất của Khai Phong phủ là Lục Thiên Phong tiến chiếm Hà Tây. Tin tức truyền đến vang vọng như sấm mùa xuân, vì thế, chuyện xưa về con đường tơ lụa đã từng huy hoàng thời Đại Đường giống như một hũ rượu lâu năm tỏa hương đậm đặc.

Lục Thiên Phong tiến chiếm Hà Tây, khiến người dân Khai Phong phủ trở nên xôn xao, rất nhiều người muốn đi xem con đường tơ lụa cổ thế nào một lần trong đời. Vì thế người chưa từng đi, cũng đều đồng ý đến Thanh Phong Cư ngồi một chút. Thanh Phong Cư bỗng nhiên náo nhiệt lạ thường, khách vào tăng hơn trước gấp bội. Dương Hồng tiếp khách nhiều không xuể, mặt cười đến cứng đơ, y bày ra khuôn mặt tươi cười đón khách.

So ra, triều đình Chu quốc phản ứng bình tĩnh, Hoàng đế chưa có ban bố công huân gì. Chính Sự Đường và Xu Mật Viện cũng thoáng như không biết chuyện chiếm giữ Hà Tây. Người ở ngoài Triều đình phỏng đoán, triều đình không có phản ứng tích cực có thể là lo lắng Hà Tây vừa lấy được lại mất đi.

Nhưng hai tháng sau, các đại nhân triều đình cũng vì bản đồ và sổ hộ tịch Hà Tây Lục Thiên Phong đưa tới cùng với thỉnh cầu bố trí lập Hà Tây đô hộ phủ, mà triển khai công kích kịch liệt.

Trong thư Lục Thiên Phong nói, Hà Tây là phiên địa bị người Đảng Hạng và dân tộc Hồi Hột lấy làm chủ, đã tồn tại mối họa bất ổn rất lớn, cần phải dùng cách lung lạc lấy phiên chế phiên. Mặt khác họa ngoại xâm của Hà Tây rất nhiều, không những bị Hạ quốc vồ đến, mà còn phải ứng phó với sự đột kích của Thổ Phiên, Hồi Hột Y Châu và Liêu quốc ở đại mạc. Hắn cần có quyền lực tổ chức quan chế ở Hà Tây để có thể tùy cơ ứng biến khích lệ quân, an ủi người ngoại tộc.

Tiết Cư Chính phản đối kịch liệt, bác bỏ thỉnh cầu thiết lập Hà Tây đô hộ phủ của Lục Thất. Nói Hà Tây triều Đường chỉ thiết lập Tiết Độ Sứ Hà Tây. năm châu ở Hà Tây đều là do quan triều đình đảm nhiệm. Mà Đô Hộ Phủ lại có quyền lực quân chính độc lập. Nói thẳng ra là triều đình một phương, ông ta chỉ tội Lục Thiên Phong rõ ràng có tâm tự lập tạo phản, không thể dung túng.

Nhưng Hộ bộ Thượng thư và Lễ bộ Thượng thư cảm thấy không nên hỏi tội Lục Thiên Phong như vậy. Hai vị đại nhân cho rằng nên an ủi thỉnh cầu của Lục Thiên Phong. Cho rằng hắn ở Hà Tây quả thực cần có quyền binh để tùy cơ ứng biến.

Thực ra thâm ý sâu xa chính là, Lục Thiên Phong nếu bị bức bách dẫn đến tự lập, lúc đó sẽ tạo thành hậu quả bất lợi rất lớn, khiến cho Chu quốc hao tổn tài lực, cũng sẽ đả kích nghiêm trọng vào uy danh của Chu quốc. Giống như mười năm trước bát thị Đảng Hạng tự lập Hạ quốc, Lục Thiên Phong nếu tự lập ở Hà Tây rồi, vậy có thảo phạt hay không?

Chu hoàng đế ngồi ở sau long án, vẻ mặt rất bình tĩnh, chờ các đại thần nói xong, ông ta bình thản nói:

- Hà Tây rơi vào tay người ngoại tộc đã lâu, bây giờ có thể nhập về bản đồ Đại Chu là niềm vui bất ngờ. Nếu đã lấy lại được, thì nên hết sức thủ hộ. Hà Tây đô hộ phủ có thể bố trí thiết lập.

Hoàng đế đã ra quyết định, chúng thần liền dừng tranh luận.

Quyển 5 - Chương 92: Thiệt hơn

Sau triều nghị, Chu hoàng đế giữ lại Tiết Cư Chính cùng mình tản bộ, quân thần đi được một lát, Chu hoàng đế ôn hòa nói:

- Khanh phản đối Hà Tây xây dựng đô hộ phủ, hẳn là trên đại nghĩa không muốn dung túng.

- Đúng vậy, thần cho rằng không nên nuôi hổ thành họa, không nên dung túng hành động bất thần.

Tiết Cư Chính trả lời nói.

( Bất thần: không phù hợp khuôn phép)

Chu hoàng đế gật đầu, nói:

- Là không nên dung túng, nhưng nếu cân nhắc phương diện chiến lược, chỉ có thể để Hà Tây xây dựng đô hộ phủ, mảnh đất Hà Tây trên thực tế, sớm đã tách khỏi sự thống trị của đế quốc Trung Nguyên, nếu bình tâm xem xét, Lục Thiên Phong chiếm nó, cũng giống như người Đảng Hạng chiếm thôi, năm đó trẫm đối với Hà Tây, cũng là áp dụng sách lược dụ dỗ.

- Nhưng Lục Thiên Phong là đại thần Chu quốc.

Tiết Cư Chính nói.

- Người Đảng Hạng, vốn dĩ cũng là thần của Chu quốc.

Chu hoàng đế ôn hòa nói.

Tiết Cư Chính ngẩn ra, nói:

- Bệ hạ đã nghĩ như vậy, thần không còn lời nào để nói.

Chu hoàng đế mỉm cười, nói:

- Trẫm nghĩ như vậy, cũng là bất đắc dĩ, giữa lợi và hại, chỉ có thể gần lợi tránh hại mà thôi, Lục Thiên Phong tiến chiếm Hà Tây, nếu vì bị trẫm bức bách mà tự lập, đối với Đại Chu mà nói không có gì tốt, hắn muốn xây dựng Hà Tây đô hộ phủ, trẫm sẽ thuận thế ủng hộ, xây dựng đô hộ phủ, quân chính do hắn tự trị, Đại Chu không có bổ nhiệm quan viên, đương nhiên cũng không cần đổ tài lực và quân lực vào Hà Tây.

Tiết Cư Chính gật đầu, Chu hoàng đế lại nói:

- Mảnh đất Hà Tây, đúng là tồn tại rất nhiều nguy hiểm, hơn nữa mảnh đất Hà Tây vì không ngừng loạn chiến, lại bị Hạ quốc bóc lột quá độ, đã trở thành một nơi nghèo khổ, trước mắt, Hà Tây thuộc về Đại Chu, lợi ích duy nhất chính là giành được ưu thế chiến lược, Hội Châu và Hà Tây, đem Hạ quốc chia thành hai nửa, cho nên, đó là lý do vì sao trẫm tiến quân Hà Hoàng.

- À!

Tiết Cư Chính thất thành, Chu hoàng đế bình thản lại nói:

- Trẫm đã ra lệnh cho quân lực ở Ba Thục tiến lên, phân một nửa đến Vị Châu, từ Vị Châu tiến công Kim Thành Lan Châu, còn quân Hội Châu cũng sẽ tiến công Kim Thành Lan Châu, sau khi Lan Châu bị hạ, sẽ tiến chiếm Hà Hoàng.

Tiết Cư Chính gật đầu, Chu hoàng đế lại nói:

- Sở dĩ trẫm không triều nghị dụng binh, là muốn tập kích bất ngờ, trẫm muốn để Phan Mỹ tiếp quản quân lực Hội Châu, chỉ là năm vạn quân lực Hội Châu, chưa chắc đã chịu đồng ý cho Phan Mỹ tiếp quản.

- Quân lực Hội Châu, có ba vạn là cấm quân của Kinh Triệu phủ, một vạn kị binh đã bị Lục Thiên Phong mang đến Hà Tây, còn năm vạn bộ binh đúng là do Lục Thiên Phong xây dựng, nhưng năm vạn bộ binh đó, có thể phục tùng quân lệnh của Kỷ Vương điện hạ, dù sao Lục Thiên Phong cũng đang ở Hà Tây.

Tiết Cư Chính nói.
Chu hoàng đế cười nhạt nói:

- Cho nên, trẫm mới muốn điều Phan Mỹ suất quân đi cướp Lan Châu và Hà Hoàng, Lục Thiên Phong vốn giả vờ tấn công Lan Châu, có thể thuận thế thành thật.

Tiết Cư Chính gật đầu, nói:

- Phan Mỹ đại tướng quân nếu đi, trong năm vạn quân chinh chiến đó, có thể sẽ lại có kẻ làm loạn.

Chu hoàng đế nghe xong lắc đầu, nói:

- Năm vạn quân lực đó không thể thu nạp, thành phần chủ yếu là người Đảng Hạng, sau khi pha trộn với cấm quân Trung Nguyên, sẽ tạo thành nội chiến rất lớn, hơn nữa tầm ảnh hưởng của Lục Thiên Phong với năm vạn quân đó cũng rất sâu, Lục Thiên Phong lại là nhân vật chiến công hiển hách, sau khi pha trộn, ngược lại sẽ khiến cấm quân Trung Nguyên sản sinh suy nghĩ sùng kính đối với Lục Thiên Phong, hậu quả chính là mất nhiều hơn được, năm vạn quân đó, sau khi chinh chiến Hà Hoàng, sẽ trả lại Hội Châu.

Tiết Cư Chính gật đầu, Hoàng đế đối với đạo trị quân, đúng là thông minh lão luyện, ông ta nghĩ một chút, nói:

- Nếu thiết lập Hà Tây đô phủ hộ, có nên để Kỷ Vương điện hạ đảm nhiệm Đô hộ Hà Tây hay không?

- Không nên, nếu để Kỷ Vương đảm nhiệm Đô hộ Hà Tây, sẽ có một loại trách nhiệm giữ đất, nếu Hà Tây bị thổ phiên hoặc người Đảng Hạng xâm lược, Kỷ Vương sẽ phải điều binh trợ giúp, mặt khác Đô hộ phủ là quan chế tam phẩm, nếu Kỷ Vương đảm nhiệm, Hà Tây đô hộ phủ phải là Đại đô hộ phủ.

Chu hoàng đế bác bỏ nói.

Tiết Cư Chính hiểu ý gật đầu, lại nói:

- Bệ hạ, nếu để Lục Thiên Phong đảm nhiệm chức Đô hộ Hà Tây, vậy quan chức và quyền hạn ở Thạch Châu và Hội Châu, sẽ do ai đảm nhiệm?

- Trước mắt không nên ủy nhiệm, nếu Lục Thiên Phong đến Hội Châu nhậm chức, rất khả năng hắn sẽ điều năm vạn quân lực Hội Châu đi Hà Tây, một khi năm vạn quân lực Hội Châu rời đi, sẽ khiến Hội Châu, Lan Châu, Hà Hoàng xuất hiện bất ổn, ba vạn cấm quân Kinh Triệu phủ ở Hội Châu, sau này sẽ trấn thủ Hà Hoàng, hoặc là đến Ba Thục tác chiến, phòng ngự Hội Châu sẽ giao cho năm vạn quân thân cận của Lục Thiên Phong, chiếu cố chi viện Hà Tây và Hà Hoàng.

Chu hoàng đế bác bỏ.
- Bệ hạ, Lục Thiên Phong nếu tiếp tục phụ trách Hội Châu, liệu hắn có đem kho trữ và sản xuất của Hội Châu, chuyển đến Hà Tây hay không.

Tiết Cư Chính lo lắng nói.

- Hội Châu là Hội Châu, Hà Tây là Hà Tây, kho và sản xuất của Hội Châu, đều do Kỷ Vương quản lý, sao có thể tùy ý chuyển cho Hà Tây đô hộ phủ, Lục Thất đối với Hội Châu chỉ có quyền trị lý và phòng ngự, không có quyền vận chuyển kho đến Hà Tây.

Tiết Cư Chính gật đầu, không ngờ hoàng đế lại nói:

- Nhưng thương mại lưu thông bình thường thì không có giới hạn, trẫm không muốn xuất hiện hiện tượng thù địch.

- Vâng, thần nhớ rồi.

Tiết Cư Chính trả lời rõ ràng.

Lục Thất đang làm gì, hắn ở thành Đôn Hoàng xử lý ổn thỏa quân chính, lại đến huyện Thọ Xương tuần tra, huyện Thọ Xương cũng có một Tào thị chiếm cứ phần lớn đại tộc, nhắc đến Tào thị, năm xưa Trương Nghị Triều cũng từng nắm giữ chính quyền Sa Châu, chỉ là cách đây không lâu đã bị thống trị Hồi Hột chiếm cứ thượng phong.

Trương Nghị Triều xuất thân đại tộc, sau cái chết của Trương Nghị Triều, Trương thị liền đi xuống dốc, cuối cùng chính là hậu quả diệt tộc, còn Tào thị thì ngoan cường tồn tại đến tận bây giờ, nhưng cũng rất yếu thế, có thể nói là nhìn sắc mặt Vương thị mà sống.

Lục Thất đến huyện thành Thọ Xương, gia chủ Tào thị không có ra ngoài nghênh đón, cư dân sống trong huyện thành Thọ Xương chỉ khoảng ba ngàn người, huyện thành nghe nói có thể chứa được một vạn người, chủ yếu là mục dân chăn cừu ở Kỳ Liên Sơn, nhân khẩu thua xa thành Đôn Hoàng, thành trì cũng là cũ nát, Lục Thất để Cao Hùng tiếp thủ huyện Thọ Xương, cố ý khuyến khích Cao Hùng vài câu.

Rời khỏi huyện Thọ Xương, Lục Thất đến động Mạc Cao ngắm cảnh bái Phật, thiếu nữ Vương Ngọc Như kia, tuổi tác mặc dù không lớn, nhưng lại thông thạo ngôn ngữ Đảng Hạng, Hán, Hồi Hột, tiếng Thổ Phiên cũng có thể hiểu một chút, tính tình ngoan ngoãn dễ chịu.

Lục Thất cư ngụ ở thành Đôn Hoàng một đêm, cả đêm sửa soạn văn thư và quân lệnh xin phép xây dựng Hà Tây đô hộ phủ, ngày thứ hai sai người chuyển về thành Võ Uy trước, mệnh lệnh vẽ bản đồ, sau đó gửi đến Hội Châu, giao cho Tiểu Điệp.

Lục Thất suất lĩnh một vạn kị binh trở về, về đến thành Trương Dịch Cam Châu, đột nhiên nhận được quân tình khẩn cấp từ Hội Châu truyền đến, quân lực Hội Châu nhận lệnh Kỷ Vương, từ hỏa lực tập trung ở biên cảnh giả vờ tấn công Lan Châu, thành chính thức tấn công Kim thành Lan Châu, nghe nói, triều đình từ Ba Thục điều mười vạn đại quân đóng quân Vị Châu, bây giờ đã cùng hai vạn quân của Bình Lương đô đốc phủ hội hợp, cộng thêm năm vạn quân Hội Châu đang đánh nghi binh, toàn bộ tiến quân Lan Châu.

Lục Thất nghe xong quân tình không khỏi giật mình, Chu hoàng đế quả nhiên giỏi nhận định tình thế, sau khi hắn tiến thủ Hà Tây, liền quyết đoán đem Ba Thục phân quân mười vạn, hơn nữa còn lợi dụng quân lực Hội Châu, nắm bắt thời cơ tiến thủ Hà Hoàng.

Lục Thất có thể khống chế năm vạn bộ binh Hội Châu, nhưng hắn không phản Chu tự lập, cho nên không thể ngăn cản Chu quốc chiến sự dụng binh, cho dù ngăn cản cũng đã không kịp, hắn xin phép xây dựng Hà Tây đô hộ phủ còn chưa được hồi âm, mọi thứ chỉ có thể để mặc.

Tuy nhiên Lục Thất lại không thể ngồi yên đợi tin, hắn rất nhanh đã nảy ra đối sách mới, nếu Chu hoàng đế đã cấp thiết tiến thủ Hà Hoàng, vậy thì hắn cũng phải mò được lợi ích từ cuộc chiến Hà Hoàng, ánh mắt của hắn nhìn sang con đường màu xanh phía Nam, Đại Đấu Bạt Cốc.

Đại Đấu Bạt Cốc là một thông đạo Bắc Nam của Kỳ Liên Sơn, dãy núi Kỳ Liên kéo dài mấy ngàn dặm, là tấm lá chắn thiên nhiên giữa Thanh Hải và hành lang Hà Tây, từ Đông sang Tây tiến vào con đường tơ lụa của hành lang Hà Tây, ngoại trừ eo sông Cổ Lãng, còn có Đại Đấu Bạt Cốc, từ eo sông Cổ Lãng tiến vào hành lang Hà Tây, là tiến vào Lương Châu, rồi từ Lương Châu lại đến Cam Châu.

Còn từ Đại Đấu Bạt Cốc xuyên qua Kỳ Liên Sơn, có thể trực tiếp đến Cam Châu, nhưng muốn từ Đại Đấu Bạt Cốc tiến vào vùng đất Hà Tây, buộc phải xuất phát từ khu vực Hà Hoàng, men theo địa vực Thanh Hải của Kỳ Liên Sơn, mới có thể đến được Đại Đấu Bạt Cốc.

Năm đó Hán tướng quân Hoắc Khứ Bệnh, chính là xuất phát từ Lũng Tây (khu vực Vị Châu) suất binh Tây chinh, tiến thủ khu vực Hà Hoàng và hành lang Hà Tây, nhưng có lợi dụng Đại Đấu Bạt Cốc để tiến vào thông đạo Hà Tây hay không, không thể biết được, nghe nói Hoắc Khứ Bệnh là vượt qua Hoàng Hà Bắc thượng Hạ Lan Sơn, vòng một đường rất dài, thâm nhập vùng đất Cư Diên Hải tiến đánh Hung Nô, Cư Diên Hải chính là một khối ốc đảo sâu trong sa mạc, nằm ở phía Bắc Cam Châu,

Khu vực Hà Hoàng thuộc về Thanh Hải, sau loạn An Sử bị Thổ Phiến chiếm cứ, Hạ quốc sau khi đoạt được Hà Hoàng, cùng Thổ Phiên liên tục chiến tranh quy mô nhỏ, từ Hà Hoàng đến Đại Đấu Bạt Cốc một đoạn của con đường tơ lụa xưa, trước giờ luôn bị Thổ Phiên khống chế, Thổ Phiên cũng thường xuyên thông qua Đại Đấu Bạt Cốc tấn công hành lang Hà Tây.

Khi Lục Thất dẫn quân từ Kinh Châu tiến công Cam Châu, ba ngàn Hạ quân trấn thủ Đại Đấu Bạt Cốc ở huyện thành Dân Lạc, từng định bỏ trốn, cùng Hạ quân trấn thủ Cam Châu hội hợp, nhưng vẫn bị đại quân Lục Thất tiêu diệt hết.

Bây giờ lối vào Đại Đấu Bạt Cốc của huyện Dân Lạc, Lục Thất cũng cắm ba ngàn tướng sĩ trấn thủ, hắn cũng sợ Thổ Phiên đột kích, cũng lo lắng Hạ quân vượt Hà Hoàng, sẽ thông qua Đại Đấu Bạt Cốc đến giúp Hạ quân Hà Tây, nhưng bây giờ, Lục Thất lại muốn dùng Đại Đấu Bạt Cốc, tiến quân vào địa vực Thanh hải, chạy đến Hà Hoàng kiếm chút lợi ích.

Quyển 5 - Chương 93: Đại Đấu Bạt Cốc

Đưa ra chiến lược quyết sách tấn công Hà Hoàng, Lục Thất bắt đầu gấp rút sắp xếp thủ ngự, hắn gửi thư thông báo cho Chiết Duy Trung trấn thủ Lương Châu, bảo Chiết Duy Trung làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng rút bớt binh lực thủ thành bất cứ lúc nào, lại căn dặn Chiết Hương Nguyệt ở Trương Dịch một phen, sau đó suất lĩnh hai vạn kị binh, xuất phát đến Đại Đấu Bạt Cốc ở huyện Dân Nhạc.

Ở địa bàn mình, hai vạn kị binh rất nhanh đã đến Kỳ Liên Sơn, đại quân uốn khúc tiến vào Đại Đấu Bạt Cốc, đội ngũ dài hơn mười dặm.

Lục Thất dẫn đầu, cùng với mười mấy vị tướng sĩ thông thuộc tuyến đường Đại Đấu Bạt Cốc - Hà Hoàng, cũng không thể trách Lục Thất khẩn cấp xuất binh, quân lực Hội Châu ba ngày trước tấn công Kim Thành Lan Châu, ba ngày thời gian, có lẽ đủ để công hạ Lan Châu rồi.

Lan Châu mà mất, Chu quân rất nhanh sẽ tiến chiếm Hà Hoàng, nếu Chu quân tiến vào Hà Hoàng, hắn sẽ không thể tùy tiện tiến vào khu vực Hà Hoàng được nữa, bởi vì nếu cùng Chu quân tranh giành chiến quả Hà Hoàng, sẽ chỉ chuốc lấy phẫn hận và danh tiếng bất lương.

Đại Đấu Bạt Cốc dài khoảng hơn trăm dặm, vừa tiến vào trong liền cảm thấy tâm trạng cởi mở, xa trông đỉnh tuyết hùng vĩ, gần ngắm núi non trùng trùng điệp điệp, trong núi cỏ xanh như ngọc, những bông hoa dại rực rỡ điểm xuyết giữa những bụi cỏ xanh, theo gió lay động.

Trên đường, tướng sĩ hướng dẫn kể cho Lục Thất nghe một số câu chuyện về Đại Đấu Bạt Cốc, trong đó có một câu chuyện, kể Tùy Dương Đế từng tuần kinh qua Đại Đấu Bạt Cốc, kết quả thời tiết đột nhiên biến đổi tuyết bay tán loạn, dưới bão tuyết tập kích, suýt chút nữa chết cóng trong Đại Đấu Bạt Cốc, tỷ tỷ của Tùy Dương Đế cũng bị lạnh bệnh chết, cho nên Đại Đấu Bạt Cốc phải đợi khi trời ấm mới có thể đi qua.

Lục Thất dự định đi qua Đại Đấu Bạt Cốc trước lúc hoàng hôn, hắn nghe tướng sĩ dẫn đường nói, đoạn giữa và khu vực lối ra, đường đi khá hẹp, khả năng sẽ có binh lính Thổ Phiên canh gác, nhưng người Thổ Phiên luôn có hành vi như một đám thổ phỉ, có lẽ sẽ không thường xuyên canh gác trong núi.

Quá ngọ, Lục Thất tiến vào khu vực trung tâm, lối đi quả nhiên rất hẹp, nhiều nơi hai bên vách đá sừng sững, cao vút bất ngờ, Lục Thất cho tướng sĩ hướng dẫn đi trước dẫn đường, cả quãng đường cảnh giác quan sát có mai phục hay không, cho đến lúc đi qua, vẫn không phát hiện ra nguy cơ gì.

Lục Thất chỉ là nóng vội mới đích thân đi trước, nhưng hắn thân là đại tướng lại ở phía trước mạo hiểm, khiến đám tướng sĩ phía sau không những không sợ, mà còn càng thêm sùng kính hắn, phải biết lòng người khó dò, hai vạn kị binh quá nửa, đối với Lục Thất không quá thân cận, thậm chí thù hận, chỉ là bức bách sinh tồn và sợ hãi, mới ẩn nhẫn quy phục, một khi có cơ hội, khả năng phản bội sẽ là rất lớn.

Nhưng Lục Thất không sợ, đối với tướng sĩ hậu đãi vô cùng, cộng thêm đủ loại tin đồn thần quỷ, khiến cho đám tướng sĩ hàng tốt, càng ngay càng sùng kính tín phục hắn, dân tộc du mục có một đặc tính, chính là vô cùng sùng bái dũng sĩ, nam nhân sùng bái dũng sĩ, nữ nhân lại càng sùng bái nam nhân dũng cảm.

Chiết Hương Nguyệt chính là một thiếu nữ chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa dân tộc thảo nguyên, biểu hiện lợi hại của Lục Thất ở Khai Phong phủ, khiến Chiết Hương Nguyệt vừa đau lòng lại vừa sùng kính, cho nên thiếu nữ sở hữu tính tình con gái thảo nguyên ấy, dưới mẫu thuẫn tâm lý trở thành kim tước trong lồng, đã buông bỏ kiêng kị dũng cảm theo đuổi Lục Thất.

Lục Thất không biết hành trình Đại Đấu Bạt Cốc, đã lặng lẽ thay đổi tâm thái hoặc phân vân hoặc thù địch của hơn một vạn tướng sĩ, kẻ vô thức trung thành giờ đã có lý do trung thành, chi đội kị binh chiến lực mạnh nhất Hà Tây này, dần dần, tạo thành một loại lực hướng tâm ngưng tụ.

Lục Thất vốn tưởng hoàng hôn có thể ra khỏi Đại Đấu Bạt Cốc, nhưng đến lúc trời tối, mới có thể tiếp cận khu vực lối ra, hắn không muốn kinh động thế lực Thổ Phiên, hạ lệnh đại quân nghỉ ngơi trong Đại Đấu Bạt Cốc, các tướng sĩ lũ lượt mang ngựa đi ăn cỏ uống nước, tự mình cũng lương khô thịt muối, sau đó dùng da dê đắp lên lưng ngựa giữ ấm, tự mình cũng cuộn da dê đi vào giấc ngủ. Tháng sáu, đêm trong Kỳ Liên Sơn rất lạnh.Vào đêm, Lục Thất tự mình đi đến một bãi đất cao, những bãi đất khác cũng có tướng sĩ luân phiên canh gác, Lục Thất nhìn sang vùng đất phía Nam, có thể thấy được suối nước lấp lánh, xa hơn, toàn là đồi núi trập trùng.

Đêm đúng là rất lạnh, Lục Thất vì không muốn kinh thế hãi tục, thân thể cũng cuộn da dê, hắn khoanh chân ngồi trên đỉnh núi không hề nhúc nhích, nhưng không muốn tướng sĩ nhìn thấy, lại cảm thấy đại tướng quân quả nhiên Phật quang chuyển thế, sau này, đỉnh núi Lục Thất khoanh chân ngồi, được gọi là Kim Cương Đỉnh, rất nhiều người qua lại, đều muốn đến đây tận mắt nhìn thấy, hoặc là bái lạy một cái, khẩn cầu được Phật phù hộ bình an.

Ngày tiếp theo, mặt trời lên cao ba cây sào, một ngàn kị binh mới theo Lục Thất ra khỏi Đại Đấu Bạt Cốc, chạy đi Nga Bảo, Nga Bảo là một tòa thành quân sự gần Đại Đấu Bạt Cốc, bên trong có quân lực Thổ Phiên đóng giữ.

Một mạch chạy thẳng đến Nga Bảo, Lục Thất xem xét, đúng là một tòa thổ thành quy mô không nhỏ, bọn họ vừa đến gần, trên tường thành lập tức xuất hiện mấy chục quân nhân khuôn mặt tục tằn, bọn họ một ngàn kị binh thúc ngựa chạy qua.

Một lúc sau, trong thành bốc lên một cột khói báo động, Lục Thất quay đầu nhìn, trên mặt lộ ra nụ cười lạnh, lập tức giảm tốc độ, giơ tay nắm lấy cung tên, làm động tác chuẩn bị ứng chiến, một ngàn kị binh thấy vậy cũng ào ào giương cung chuẩn bị.

Lục Thất căn cứ theo báo cáo của tướng sĩ dẫn đường, biết người Thổ Phiên phong tỏa khu vực từ Hà Hoàng đến Đại Đấu Bạt Cốc, mà người Thổ Phiên là dân tộc bộ lạc, nếu nhìn thấy hai vạn kị binh xuất hiện, lập tức sẽ bỏ chạy, sau đó tìm cơ hội quay lại tấn công, cho nên, Lục Thất quyết định chơi trò dụ dỗ.

Sau khi chạy được mười mấy dặm về hướng Đông, đột nhiên xuất hiện mấy ngàn kị binh Thổ Phiên, từ hướng Nam lao đến, tiếng vó ngựa vang lên như sấm rền, tiếp sau đó hướng Đông đối diện cũng xuất hiện bộ quân Thổ Phiên nhiều không đếm xuể, giống như đàn trâu điên cuồng chạy đến.Lục Thất suất lĩnh một ngàn kị binh lập tức quay đầu bỏ chạy, chạy khoảng năm sáu dặm, lại thấy đường về cũng xông đến gần ngàn binh sĩ Thổ Phiên, có lẽ là binh sĩ trấn thủ trong thành.

Lục Thất lập tức dẫn đầu bắn tên, một ngàn mũi tên sắc nhọn bắn đến một ngàn binh sĩ Thổ Phiên trước mặt, những binh sĩ Thổ Phiên đó người nào người nấy đều có đao có thuẫn, lập tức giơ thuẫn cản tên, mà vẫn tiếp tục dũng cảm xông lên phía trước, một ngàn mũi tên, lại bắn ngã được một trăm người, lá chắn của binh sĩ Thổ Phiên, không ngờ lại kiên cố như vậy.

Đột nhiên, một trận vó ngựa rung chuyển trời đất bất ngờ truyền đến, từ hướng Nga Bảo xuất hiện cảnh tượng hùng vĩ vạn mã lao nhanh, đám quân Thổ Phiên đang ngao ngao hưng phấn vây bắt con mồi, kinh sợ quay đầu, những khuôn mặt có chút đỏ bừng, lập tức biến thành hoảng sợ.

Lục Thất quay đầu ngựa, dũng mãnh quay trở về hướng Đông, mấy ngàn kị binh Thổ Phiên cũng từ truy đuổi, đột nhiên nhất tề quay đầu rút lui, Lục Thất liệt mã phi nước đại, đại cung liên tục bắn tên, mũi nào gần như cũng trúng, kị binh phía sau cũng đều là những tay kị xạ giỏi, theo sát đại tướng quân bắn ra những mũi tên chí mạng.

So với kị binh Thổ Phiên bỏ chạy, bộ binh Thổ Phiên ngược lại lại dũng mãnh xông lên, tiễn thủ Thổ Phiên cũng bắn ra mưa tên dày đặc, thống soái bộ binh Thổ Phiên hiểu rất rõ, bỏ chạy thì chỉ chuốc lấy hậu quả bị diệt, chi bằng lưu lại cùng kẻ địch liều mạng.

Gần hai vạn kị binh điên cuồng lao đến, chín ngàn kị binh theo Lục Thất, truy sát kị binh Thổ Phiên bỏ chạy, còn một vạn kị binh thì đánh thẳng đến chỗ bộ binh.

Binh sĩ Thổ Phiên trấn thủ Nga Bảo, là những kẻ đầu tiên ngã dưới vó ngựa vạn mã, sau đó một vạn kị binh là như sóng biển cuộn trào cuốn phăng bộ binh Thổ Phiên, kị binh mang theo đấu chí dũng mãnh, mang theo thù hận nhiều thế hệ với người Thổ Phiên, đón mưa tên phiêu tán, tay nắm quân đao không ngừng tiến lên, giống như những đàn trâu rừng, húc đổ quân doanh bộ quân Thổ Phiên, ngựa đạp đao chém, thu hoạch tính mạng của một đám Thổ Phiên.

Một vạn bộ binh Thổ Phiên, dưới tình huống không chút phòng ngự, sao có thể đối kháng nổi tập kích của một vạn kị binh, phía trước một mảng chết chóc, phía sau rất nhanh xuất hiện tàn binh bỏ chạy, một vạn kị binh chỉ vô tình tàn sát, căn bản không chấp nhận đầu hàng, một vạn kị binh sau khi xông qua, tử thương đầy đất, trận chiến này, có thể gọi là tuyệt sát tàn khốc.

Một vạn Kị Binh theo sau Lục Thất, vạn mã lao nhanh chen lấn xông lên, mã thuật và mã lực tốt thì vượt qua Lục Thất, hơn nữa còn là mấy ngàn người, kĩ thuật cưỡi ngựa bắn tên của Lục Thất là rất lợi hại, nhưng so với dân tộc thảo nguyên lớn trên lưng ngựa, kĩ thuật cưỡi ngựa vẫn kém hơn một chút, chủ yếu là độ ăn ý giữa họ và chiến mã đã đạt cực điểm, đó là một sự ăn ý không thể nói rõ bằng lời, nói một cách đơn giản, chính là thiên tính điều khiển ngựa của người thảo nguyên.

Một đuổi một chạy, kị binh Thổ Phiên cũng không ngừng dùng cung tiễn bắn về phía sau ngăn cản, nhưng bởi vì rút lui không kịp thời, cho nên cự ly chỉ có hai ba mươi mét, cự ly gần, có lợi cho việc truy sát, chạy hơn mười dặm, kị quân của Lục Thất có tổn thất, nhưng tổn thất của kị binh Thổ Phiên thì nhiều hơn gấp mấy lần, ba ngàn kị binh Thổ Phiên, thoáng cái đã bị bắn ngã hơn hai ngàn, trúng tên không nhất định sẽ trí mạng, nhưng ngã khỏi ngựa, sĩ bị vó ngựa truy binh giẫm chết.

Cuối cùng, mắt thấy chỉ còn mười binh tướng Thổ Phiên đã sắp chạy xa, Lục Thất hạ lệnh dừng truy đuổi, hắn là muốn đến Hà Hoàng, chứ không phải đi chinh chiến Thổ Phiên.

Quyển 5 - Chương 94: Đại Thông Hà

Sau khi giành thắng lợi, các kị binh reo hò, dùng sống mã tấu đập vào nhau leng keng, thể hiện niềm vui chiến thắng, hậu chiến là công tác kiểm tra lực lượng, hai vạn kị binh tử vong hơn chín trăm, bị thương hơn hai ngàn, còn kẻ địch thì bị giết toàn bộ, Lục Thất không kì vọng có thể thu nạp người Thổ Phiên vào quân, đồng thời cũng muốn dùng chiến sự tàn khốc tôi luyện quân tâm.

Sau kiểm kê, đương nhiên là thu hoạch hơn hai ngàn chiến mã, còn có hơn tám ngàn bộ tỏa tử giáp, cùng đủ loại vũ khí.

Tỏa tử giáp của người Thổ Phiên mặc dù rất giống quân Đường, nhưng đơn giản hơn một chút, kĩ thuật quân sự và rất nhiều thợ thủ công của người Thổ Phiên, đều là do Đường Thái Tông ‘vĩ đại’ ban cho, giúp người Thổ Phiên nguyên thủy có được tiến bộ nhảy vọt, giúp con cháu sau này vì ‘bạn tốt’ phải trả một cái giá thê thảm.

Thổ Phiên mất hơn một vạn quân, coi như là thu hoạch ngoài ý muốn trong chuyến hành trình đến Hà Hoàng, Lục Thất lại tướng sĩ giải quyết hậu quả, đem người bị thương và chiến lợi phẩm chở về Cam Châu, còn hắn dẫn theo một vạn năm ngàn kị binh, tiếp tục Đông tiến.

Tiến quân vào địa vực Thanh Hải, Lục Thất phái ra ba tiểu đội trinh sát dò đường, còn đại quân thì hành quân với tốc độ trung bình, chủ yếu là để hồi phục mã lực và thể lực, địa vực Hà Hoàng cách Nga Bảo khoảng ba bốn trăm dặm, Lục Thất phái trinh sát đi là có dụng ý khác, thăm dò một chút chiến sự Hà Hoàng, nếu Chu quân đã bao vây Hoàng Châu thành Thanh Đường (Tây Ninh bây giờ), thì hắn sẽ quay trở lại.

Hành quân đến gần trưa, Lục Thất hạ lệnh nghỉ ngơi, mới nghỉ ngơi được một lúc, đã có một chi trinh sát khoái mã hồi báo, nói phía Đại Thông Hà, phát hiện mười mấy vạn dân Hà Hoàng và Hạ quân, trinh sát đóng giả Hạ quân dò hỏi một phen, được biết là ba vạn Hạ quân, đang áp giải hơn mười vạn rời khỏi Hà Hoàng, nói Chu quân đã công chiếm Lan Châu, tiến quân Hà Châu.

Lục Thất nghe xong hồi báo, lựa chọn đối phó với Hạ quân và đám di dân dâng lên miệng thế nào, hắn từng nghĩ qua vùng đất Hà Hoàng dưới sự tấn công của Chu quân, khả năng chạy về hướng hành lang Hà Tây, bây giờ thực sự đã bỏ chạy, hắn đang cân nhắc, Hạ quân Hà Hoàng, có biết Hà Tây sớm đã đổi chủ hay chưa.

Tin tức bởi vì đường xá cách trở, rất khó truyền đạt, nhưng có thể sử dụng ưng tín, có điều ưng tín đường dài xác suất để mất rất lớn, trước đây thống soái của ba châu phía phía Tây Hà Tây, chính là không đợi kịp mệnh lệnh của triều đình Hạ quốc.

Sau khi cẩn thận tuy nghĩ, Lục Thất không định dùng kĩ thuật lừa gạt, vạn nhất Hạ quân bên Đại Thông Hà, biết được tình hình Hà Tây, tương kế tựu kế giăng bẫy Lục Thất, đại quân của của Lục Thất là kị binh, một khi cùng bộ binh tiếp cận, phát sinh hỗn chiến, ưu thế của kị binh sẽ giảm bớt đi nhiều.

Lục Thất đã có quyết định, lập tức gọi mười mấy tướng sĩ dẫn đường đến, hỏi:

- Ta muốn thuyết phục Hạ quân bên Đại Thông Hà, các ngươi thấy sao?

- Thuộc hạ nguyện đi…

Rất nhanh có năm tướng sĩ trả lời, là ba người Đảng Hạng, hai người Hồi Hột.

Lục Thất gật đầu, đột nhiên Hầu thống lĩnh nói:

- Đại tướng quân, quân lực bên Đại Thông Hà, có lẽ không biết Hà Tây đã bị đại tướng quân nhất thống, thuộc hạ cảm thấy, có thể dùng kế lừa gạt.

Lục Thất mỉm cười nói:

- Đối với quân lực Đại Thông Hà, không thể dùng biện pháp lừa gạt, chúng ta là một vạn năm ngàn kị binh, bên Đại Thông Hà là ba vạn bộ binh, trong đó có thể còn mấy ngàn kị binh nữa, nếu quân lực Đại Thông Hà biết được kế hoạch lừa gạt của chúng ta, chắc chắn sẽ tương kế tựu kế, ưu thế của kị binh chính là tính cơ động và xung phong, cùng ba vạn bộ binh tiếp cận hỗn chiến, chỉ có thể là hậu quả thua thiệt, chúng ta áp dụng khuyên hàng, quân lực quy hàng đó, sẽ phải nghe theo mệnh lệnh của chúng ta hành sự, không cần chúng ta tiếp cận.

Các tướng sĩ bừng tỉnh gật đầu, Lục Thất nhìn năm người tình nguyện, nói:

- Sau khi các ngươi mạo hiểm đến nơi, nói với thống soái Hạ quân, chúng ta có hai vạn kị binh, hỏi thống soái Hạ quân là muốn lui về Hà Hoàng, hay là muốn quy hàng Lục Thiên Phong ta, chỉ cần quy hàng, thì có thể đến Hà Tây định cư, cũng có thể đến Hội Châu định cư, thống soái Sa Châu trước đây, bây giờ đã ở Hội Châu hưởng cuộc sống phú quý của hắn.

- Rõ!

Năm tướng sĩ trả lời.- Nói thêm một tiếng, đừng có đòi hỏi điều kiện gì, Lục Thiên Phong ta không muốn dùng thủ đoạn lừa đảo quan lớn dụ hàng, chỉ có thể đảm bảo cho họ cuộc sống phú quý, đi đi.

Lục Thất lại nhướng mày căn dặn.

Năm vị tướng sĩ chào theo nghi thức quân đội, sau đó lên ngựa, vừa mới lên ngựa, lại nghe đại tướng quân nói:

- Nói với trinh sát vẫn chưa quay về, nếu đủ can đảm, có thể đến các quan trực tiếp khuyên hàng.

Năm vị tướng sĩ đáp ứng, sau đó thúc ngựa rời đi.

Nửa giờ sau, Lục Thất hạ lệnh xuất phát, quá ngọ thì tiếp cận Đại Thông Hà, nhưng lại nhìn thấy cảnh tượng giao tranh hỗn loạn, hơn một vạn kị binh của Lục Thất vừa đến, biển người giằng co lập tức xuất hiện biến hóa, có một mảng lớn kị binh Hạ quân chạy đến.

- Đại tướng quân, nhưng tướng sĩ này đồng ý quy hàng.

Một kị binh đi đầu lớn tiếng nói, hắn chính là trinh sát mà Lục Thất phái đi.

Lục Thất giơ tay tỏ ý đã biết, tiếp đó quay đầu căn dặn, lập tức có hai cận vệ xuất hiện, ngăn cản hàng binh tiếp cận, cho quân đội quy phục xếp thành một hàng, còn trinh sát kia thì được chạy đến.

- Đại tướng quân, Nhĩ Mông đô thống soái qua sông, đồng ý dẫn theo năm ngàn quân quy hàng đại tướng quân, bây giờ quân Hạ đã có một vạn bộ binh qua sông, di dân có ba vạn, lương thực hai mươi vạn tấn, bò dê bốn vạn con, bên kia sông không có lương thực, dê ba vạn con, bảy tám vạn di dân, còn có năm ngàn kị binh và một vạn năm ngàn bộ binh.

Trinh thám vội vàng bẩm báo.
- Tốt, ta sẽ ghi công cho đội của ngươi.

Lục Thất vui vẻ trả lời, trinh sát sung sướng chào theo nghi thức quân đội.

Lục Thất nhìn sang bờ đối diện, bên kia Đại Thông Hà người dê thành biển, trên sống có hai chiếc cầu đơn giản dùng gỗ lớn kết thành, đoạn sông này nước sông không sâu, cưỡi ngựa cũng có thể lội nước đi qua, nhưng trên bè thì vẫn vô cùng đông đúc.

Lục Thất không kìm được mỉm cười, hắn đến đúng là đúng lúc, Hạ quân từ Hạ Hoàng chạy trốn, mang theo một lượng lớn lương thực vận chuyển qua Đại Thông Hà, còn ba vạn di dân đã qua sống kia, rõ ràng là lực phu chuyển lương và đuổi dê.

Lúc này có mấy tướng sĩ Hạ quân, từ trong đội ngũ quy hàng kia đi đến, đứng cách Lục Thất mười thước, người dẫn đầu là một tướng soái rậm râu, tay trái ôm ngực nói:

- Nhĩ Mông bái kiến đại tướng quân.

- Tốt, nhờ Nhĩ Mông tướng quân, suất lĩnh thuộc hạ của mình, áp giải lương thực đến Đại Đấu Bạt Cốc, chúng ta xong việc sẽ uống rượu nói chuyện sau.

Lục Thất cao giọng đáp.

- Tạ đại tướng quân.

Nhĩ Mông vui mừng đáp, Lục Thất gọi hắn tướng quân, chính là cho hắn một lời hứa hẹn.

Mắt thấy Nhĩ Mông đã đi, Lục Thất thúc ngựa chạy đến chỗ đám Hạ quân vẫn chưa quy hàng, Lục Thất vừa động, vạn kị liền động theo, tự nhiên hình thành một loại khí thế sát phạt nổi lên như gió lốc.

Năm ngàn bộ binh Hạ quân kia vốn đang đề phòng, nhìn thấy vạn kị dường như muốn đánh đến, đột nhiên có một đám Hạ quân chạy về phía quân đội Nhĩ Mông, vừa chạy vừa hô quy hàng, có một người dẫn đầu, ngàn quân lập tức sụp đổ, năm ngàn Hạ quân hơn nữa đã đi theo kẻ quy hàng kia, bỏ chạy như một đàn cừu.

Lục Thất nhìn thấy nhưng không tỏ ra bất ngờ, bởi vì hắn biết, Hạ quân trấn thủ Hà Hoàng, hơn nửa là người Hồi Hột, Hạ quốc tiêu diệt Hà Tây Hồi Hột, trở thành chủ nhân của cả hành lang Hà Tây, người Hồi Hột bị diệt quốc đương nhiên trở thành tài nguyên nhân lực bị nô dịch, một lượng lớn Hà Tây Hồi Hột trở thành phụ dong binh, rời khỏi Hà Tây chinh chiến trấn thủ cho Hạ quốc, còn tù binh Chu quốc thì bị chuyển đến ba trấn phía Tây Hà Tây trấn áp người Hồi Hột.

Một lúc sau, chủ soái của năm ngàn Hạ quân trở thành đội trưởng, bên cạnh chỉ có một trăm binh tướng, có lẽ là thân quân của hắn, chủ soái Hạ quân đó lập tức hoảng sợ thúc ngựa chạy vào Đại Thông Hà, dẫn theo một trăm tàn binh cùng thống soái cao nhất hội hợp.

Lục Thất bị gãi đúng chỗ ngứa, chủ soái Hạ quân kia chạy qua sông, chỉ khiến lòng quân phía đối diện càng thêm dao động, đã có một vạn quân lực đầu hàng, hai vạn Hạ quân phía đối diện, chí ít có một nửa đã có ý đầu hàng.

Lục Thất quay đầu phân phó một chút, lập tức có cận vệ truyền đạt quân lệnh, một ngàn kị binh nhận lệnh rời khỏi đại quân, đến tiếp nhận hơn bốn ngàn quân lực đầu hàng, sau đó ba ngàn lực phu di dân dưới sự thúc giục của đám hàng tốt, bắt đầu khởi hành đi về hướng Tây, lương thực và đàn đê vừa đi, cầu gỗ đông đúc lập tức trở nên rộng rãi, người và dê trên bè lập tức đi về hướng Tây, mặc dù đầu cầu phía Đông có người lên tiếng ngăn cản, nhưng dòng người di chuyển căn bản không dừng, vội vã rời khỏi cầu, lùa đàn dê đi theo hàng quân.

Lục Thất lại quay đầu phân phó vài câu, có cận vệ rời đi, qua một lúc, mười mấy tướng sĩ Hồi Hột cưỡi ngựa chạy đến bờ sông, dùng tiếng Hồi Hột hét lớn:

- Đại tướng quân Hà Tây phủ có lệnh, ai nguyện ý trở về Hà Tây thì mau qua đây, Hà Tây đã không còn chiến tranh, các ngươi nếu còn không qua, thì sẽ trở thành tù binh của quân lực Chu quốc phương đông, sẽ vĩnh viễn không thể trở về Hà Tây.

Mười mấy tướng sĩ Hồi Hột nỗ lực hô to vài làn, đột nhiên có rất nhiều Hạ quân chạy lên cầu, giương cung bắn tên, mười mấy tướng sĩ Hồi Hột kia đành phải hoảng sợ thúc ngựa lùi về, nhưng vẫn bị bắn thương năm người.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau