KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 586 - Chương 590

Quyển 5 - Chương 40: Tập kích Ngân Châu

Sáng ngày thứ hai, gần ba ngàn tướng sĩ xuất phát về hướng nam, còn Lục Thất và Chiết Duy Trung suất lĩnh hai trăm tướng sĩ thẳng tiến thành Ngân Châu, đi đến nơi ẩn nấp mai phục chờ bắt tù binh.

Nửa thời sau, một đội gần trăm Hạ quân chậm chạp đi qua, nhìn thấy được trạng thái hành quân so với đội ngày hôm qua tốt hơn, gần trăm người cơ bản đều theo sát không rời. Lục Thất đứng dậy tốc độ đánh về phía Hạ quân, các tướng sĩ đều từ trên mặt tuyết bò dậy, lặng lẽ vồ tới Hạ quân.

Hạ quân phát hiện bị tập kích, lập tức rối loạn, có người quay đầu bỏ chạy, hơn phân nửa là rút đao ứng chiến. Lục Thất đã phân phó, tuyệt đối không để thoát dù chỉ một tên địch quân, cho nên các tướng sĩ ngược lại tấn công trước đám binh lính bỏ chạy, lấy Lục Thất cầm đầu, mạnh mẽ nhanh chóng đuổi giết đám binh lính chạy trốn.

Lục Thất phóng trường đao, một đao đâm xuyên tên Hạ quân chạy nhanh nhất. Thấy hắn không có binh khí trong tay, hai tên Hạ quân đang chạy trốn quay đầu phản kích, mắt thấy mã tấu một trái một phải chém tới, hắn lùi lại một bước né tránh, tiếp đó bắn người lên trước, hai quyền hung bạo đấm vào mặt kẻ địch. Phanh! Mặt của hai tên Hạ quân đồng thời trúng chiêu, thét lên thảm thiết bật ngửa ra sau, Lục Thất đoạt lấy hai thanh mã tấu, sau đó nâng đao lần nữa phóng ra, thanh đao bay vọt đâm chết hai gã Hạ quân khác.

Một hồi cận chiến nhanh chóng kết thúc, bắt hơn ba mươi Hạ quân làm tù binh, sau đó tách ra thẩm vấn, chiếm được tin tức hữu dụng. Thành Ngân Châu cũng không có ai cảnh giác vì có binh linh mất tích, binh lính chạy trốn là chuyện thông thường.

Lục Thất để lại người tạm giam giữ tù binh, còn hắn và Chiết Duy Trung suất lĩnh trăm tên tướng đi tập kích bất ngờ thành Ngân Châu. Trăm người chiếu theo lộ trình tuần quân hành quân trở về, một thời sau, bọn họ đã nhìn thấy tòa thành Ngân Châu khổng lồ sừng sững.

- Lục huynh đệ đã thấy chưa? Tòa thành Ngân Châu này không dễ đánh hạ đâu.
Chiết Duy Trung nói.

Lục Thất gật đầu, tòa thành Ngân Châu trước mắt cũng phải to gấp đôi huyện thành Ly Thạch, tường thành cao hơn mười thước, còn bị băng tuyết phủ kín, từ xa nhìn tới, sừng sững sáng lóa, tuyệt đối là một tòa cự thành dễ thủ khó công.

- Thành Ngân Châu này là một trong những nền móng của Hạ quốc, đã trải qua nhiều triều đại Hạ quốc.
Chiết Duy Trung còn nói thêm.

Lục Thất gật đầu, bình thản nói:
- Hy vọng có thể đến được cửa thành mà không bị phát hiện.

Chiết Duy Trung ừ một tiếng. Trăm tên tướng sĩ nối đuôi nhau tiến về thành Ngân Châu phía trước, một đường rất thuận lợi, không có gặp phải Hạ quân. Mắt thấy còn cách thành trì có ba trăm thước, bỗng nhiên có một binh sĩ từ phía thành trì chạy đến.

- Các ngươi nhanh lên, phải đóng cửa thành rồi.
Tên lính kia đứng ở xa dùng tiếng Hạ quốc hô gọi.

- Đã biết.
Chiết Duy Trung dùng tiếng Hạ quốc lớn giọng đáp lại. Tên lính kia lập tức quay đầu chạy về.

Lục Thất mệnh lệnh chạy bộ, trăm tên tướng sĩ cùng nhau chạy tới phía trước. Lục Thất biết tại sao phải đóng cửa thành, tất nhiên là vì ở phía nam tới mấy ngàn quân, khiến cho quân thủ thành Ngân Châu cảnh giác, cho nên phải đóng cửa thành, mà đóng cửa thành, đương nhiên không thể ném tuần quân đã trở về ở ngoài thành. Đây là sách lược đoạt thành Lục Thất đã suy tính kỹ trước đó.Khi trăm tên tướng sĩ chạy tới cửa thành, mười mấy tên Hạ quân giữ cửa đang đẩy cửa thành, băng đóng trên cửa thành rất trầm trọng, không ai nhìn kỹ “tuần quân” trở về, để cho Lục Thất thuận lợi dẫn một trăm tướng sĩ trực tiếp tiến vào cửa thành, tiến vào Ủng thành (bức thành nhỏ ở ngoài cổng thành).

Chờ vào cửa thành rồi, mười mấy tên Hạ quân đang đẩy cửa thật không may, bị người đứng ở phía sau che miệng cứa cổ, nhóm thuộc hạ lặng yên không một tiếng động giết chết quân giữ cửa thành. Lục Thất thì cùng phần lớn số thuộc hạ khác tiếp tục tiến ra khỏi cửa Ủng thành, cũng lặng lẽ giết chết tám Hạ quân thủ cửa Ủng thành. Sau đó Lục Thất không có mạo muội đi tiến công tường thành, bởi vì trên tường thành có gần bốn trăm quân coi giữ, Lục Thất cần tướng sĩ từ bên ngoài đến hấp dẫn sự chú ý của thủ quân trên tường thành.

- Đã đóng.
Một tướng sĩ dùng tiếng Hạ quốc đứng ở trong Ủng thành hô, trên thực tế cửa thành vẫn hé ra một lối nhỏ vừa cho một người đi vào.

Ở dưới cửa thành chờ qua thời gian một tuần trà, một thuộc hạ đứng canh ở cửa thành chạy tới báo tin, nói là đã thấy đại quân đến đây, Lục Thất biết thời cơ đã đến, vẫy tay ra hiệu dẫn theo thuộc hạ đi trên mã đạo. Trên mã đạo không có Hạ quân, Lục Thất thuận lợi dẫn người lên tường thành, liền thấy tất cả Hạ quân đều đang nhìn ra bên ngoài tường chắn, trên tường thành xếp đặt rất nhiều thân cây.

Lục Thất lặng lẽ cùng tướng sĩ ở mặt sau Hạ quân đi qua. Có non nửa Hạ quân quay đầu nhìn lại, có mấy người sau khi nhìn thì vẻ mặt nghi hoặc, nên biết quân thủ cửa thành là một doanh, các tướng sĩ ở cùng một doanh cho dù không quen biết nhau, nhưng cũng ít nhiều có ấn tượng quen thuộc. Nhưng đám Hạ quân quay đầu nhìn, phát hiện những người đi qua ở phía sau đều là khuôn mặt xa lạ, tuy có nghi hoặc nhưng không có ai kêu to, phần lớn tưởng rằng là người từ doanh khác đến trợ chiến.

Lục Thất đi thẳng đến chỗ của quan tướng Hạ quân, những quan tướng kia tự nhiên sẽ quay đầu xem, một quan tướng hỏi:
- Các ngươi là người doanh nào?

- Dã Lang doanh.
Lục Thất thong dong dùng tiếng Hạ quốc đáp lại, đồng thời tiếp cận các quan tướng kia.

- Đứng lại.Gã quan tướng kia mạnh mẽ nắm lấy chuôi đao, ra lệnh.

Lục Thất im lặng cất bước lớn chạy tới, khoảng cách năm sáu thước, chỉ ba bước liền áp sát gã quan tướng kia. Gã quan tướng kia đã rút đao dữ tợn bổ về phía Lục Thất, đồng thời hô:
- Bắt lấy bọn chúng.

Tay trái Lục Thất rút đao đón đỡ, tay phải nhanh như chớp nắm lấy cổ tên quan tướng bóp nát, tên quan tướng lập tức quỵ xuống, Lục Thất tùy tay ném đi, sải bước thẳng đến nơi Chủ tướng Hạ quân đang đứng ở tường chắn. Còn đám Hạ quân ở phía sau nghe thấy tiếng hô, đều xoay người lại, chỉ là vừa mới quay người đã thấy lưỡi đao phóng tới, rất nhiều Hạ quân bị một đao mất mạng.

Tên Chủ tướng kia tuổi hơn bốn mươi, để râu quai nón, vừa thấy Lục Thất tấn công liền xoay người bỏ chạy, tự nhiên có quan tướng hộ vệ nhào ra ngăn cản Lục Thất. Không ngờ thanh mã tấu trong tay trái Lục Thất cấp tốc chuyển sang tay phải, tay phải vừa nắm lấy chuôi đao liền ném ra ngoài, mũi đao vọt tới hậu tâm gã Chủ tướng, xuyên qua áo giáp gâm vào, gã Chủ tướng kia kêu thảm một tiếng đổ người tới trước.

Chủ tướng bị giết, trên tường thành loạn chiến diễn ra, tướng sĩ của Lục Thất lớn tiếng dọa hàng, bên dưới cũng truyền đến tiếng động cửa thành bị đẩy ra, gần bốn ngàn tướng sĩ ồ ạt tràn vào thành Ngân Châu, chiến đấu trên tường thành rất nhanh được dẹp loạn. Có hơn phân nửa Hạ quân vứt bỏ binh khí đầu hàng, nhóm quan tướng vừa bị giết chết, lại thấy quân địch thế lớn, Hạ quân chủ yếu là do dân chăn nuôi tổ thành, cho nên rất dễ dàng đầu hàng, huống chi bọn họ căn bản không hay biết nhóm “Hạ quân” bất ngờ tập kích này là Chu quân, hầu như đều tưởng rằng là nội bộ phát sinh binh biến.

Lục Thất và Chiết Duy Trung vội vàng xuống tường thành, phân phó đóng cửa thành, sau đó suất lĩnh đại quân đánh vào trong thành. Trên đường, Lục Thất nói với Chiết Duy Trung, lần này đột kích thành Ngân Châu, phải nói là quân lực của Chiết thị, chớ có nói là quân lực Chu quân tập kích.

Chiết Duy Trung nghe xong khó hiểu, Lục Thất giải thích, Chiết thị và Hoàng đế Hạ quốc đều là người Đảng Hạng (một nhánh của dân tộc Khương), cho nên Chiết thị chiếm cứ thành Ngân Châu, tù binh Hạ quốc sẽ không quá mức mâu thuẫn. Mặt khác Chiết thị có thể phân binh đến Ngân Châu, sẽ khiến cho tâm lý của Hạ quân cảm thấy đại quân xuất chinh dữ nhiều lành ít.

Chiết Duy Trung hiểu ra, trong lòng vừa hưng phấn vừa lo sợ không yên, y biết Lục Thất có tâm chiếm cứ Ngân Châu, hơn nữa còn dùng danh nghĩa Chiết thị chiếm cứ Ngân Châu. Nếu thật sự có thể lâu dài chiếm cứ Ngân Châu, đây tuyệt đối là đại hảo sự với Chiết thị, đối với Chiết Duy Trung cũng là ích lợi thật lớn, ý nghĩa, Chiết Duy Trung hắn có thể trở thành một Quân soái của Chiết thị.

Đại quân phóng ngựa chạy tới quân phủ Ngân Châu, so sánh với thành Ngân Châu đồ sộ dễ thủ khó công, quân phủ Ngân Châu chỉ là một cái nha môn. Đại quân vừa đến nơi, Lục Thất và Chiết Duy Trung cùng nhau xung phong xông vào, quân lực của nha môn quân phủ cũng là một doanh, chống đỡ sự vây công của hai ngàn quân, nha môn quân phủ rất nhanh thất thủ.

Lục Thất tay cầm huyết đao xông vào hậu trạch quân phủ, gặp được Thống soái chủ quản Ngân Châu, là một lão đầu áo giáp còn chưa mặc vào, cộng thêm mười mấy hộ vệ.

- Mỗ là người Chiết thị, nếu ngươi muốn bảo mệnh thì hãy lập tức đầu hàng.
Dưới sự ra hiệu của Lục Thất, Chiết Duy Trung tiến lên nâng đao đe dọa.

Nhìn mấy trăm kẻ địch huyến chiến tràn vào, Thống soái Hạ quân đầu hàng. Kế tiếp, Lục Thất lợi dụng ấn lệnh của Chủ soái Hạ quân, trước tiên sai người đi khống chế ba phong hỏa đài trong thành, sau đó bố trí lại quân thủ thành Ngân Châu. Giải quyết xong trong thành, Lục Thất lại tự mình dẫn một ngàn tướng sĩ đi tới quân doanh ở ngoài thành, thay thế một ngàn chiến quân Hạ quốc nơi đó.

Chiếm được thành Ngân Châu rồi, Lục Thất và Chiết Duy Trung bắt đầu giải quyết hậu quả sau chiến tranh, tất cả quan tướng Hạ quân đều bị loại trừ, binh lính Hạ quân nguyện ý quy hàng thì lấy danh nghĩa Chiết thị biên chế vào quân, dùng phương pháp đấu võ rút ra quan tướng lĩnh quân tầng thấp nhất, quan tướng lĩnh quân trung tầng đều từ nhóm thuộc hạ của Lục Thất điều nhiệm, còn Doanh tướng thượng tầng chính là năm thuộc hạ của Chiết Duy Trung đảm nhiệm.

Cùng lúc giải quyết tốt hậu quả ở thành Ngân Châu, Lục Thất phát ra quân lệnh, mệnh lệnh Vân Cẩm Đông lại điều động bảy ngàn quân đến Ngân Châu, hai ngàn quân trong đó là quân nhu binh. Lục Thất cần chuyển bộ phận chiến lợi phẩm đoạt được từ thành Ngân Châu về Thạch Châu, chủ yếu là đàn dê cừu và cỏ khô, hắn đã quyết định cùng Hạ quốc đánh một trận công thành chiến kéo dài.

Quyển 5 - Chương 41: Thủ thành

Bốn ngày sau khi thành Ngân Châu bị chiếm cứ, từ phương hướng huyện Chân Hương ở đông bắc bốn ngàn Hạ quân đã trở lại. Chi Hạ quân vận chuyển quân nhu này rất uất ức, trở về đến nơi lại bị mệnh lệnh đóng quân ở ngoài cửa thành đông, quan tướng vào thành gặp Chủ soái, kết quả, vừa vào thành liền trở thành quỷ dưới lưỡi đao. Tiếp đó, Hạ quân ở ngoài thành bị điều động từng doanh một, cuối cùng đều trở thành tù binh.

Mười ngày sau, bảy ngàn ba trăm quân của Thạch Châu đã tới thành Ngân Châu, trong đó có ba trăm là nỏ quân. Hai ngàn quân lực trong đó áp tải một số tài vật, dê cừu, cỏ khô, còn có hai ngàn tù binh trở về Thạch Châu, sau khi trở về có thể sẽ phải quay lại lần nữa, mang đến than đá, lỗ thịt và các loại vật phẩm có thể tồn trữ lâu.

Trong quãng thời gian chiếm cứ thành Ngân Châu, Lục Thất và Chiết Duy Trung tiến hành chỉnh đốn trong thành. Nội thành Ngân Châu phân thành thượng thành và hạ thành, thượng thành được xây dựng trên đỉnh một ngọn núi, tuy nhiên thượng thành là quân thành, chỉ dùng để chứa đựng cất giữ vật tư quân nhu. Hạ thành được dựng lên ở nơi đất bằng, chia làm ba thành khu, ở trong thành Ngân Châu có gần bốn vạn dân cư ngụ.

Hóa ra vừa vào đông, cư dân ở địa vực Ngân Châu nhất định phải tụ về huyện thành cư trú, đầu xuân mới được rời khỏi đi trồng trọt hoặc chăn thả. Trên thực tế, cư dân trong thành tương đương với nô lệ, chỉ có trở thành quân binh thì địa vị mới được nâng cao một chút. Kỳ thực hầu hết tráng niên nam tử ở trong thành đều đã trở thành Hạ quân, hơn phân nửa đã bị điều đi chinh chiến Lân Châu.

Vì để tranh thủ lòng người, Lục Thất sau khi thương lượng với Chiết Duy Trung, bắt đầu không chút kiêng dè giết thịt dê cừu, đem lương thực và thịt dê cừu cung cấp cho cái gọi là “cư dân trong thành”. Ngân Châu là địa phương trung chuyển quân nhu cho đại quân Hạ quốc, hiện đang có hơn năm vạn dê cừu và lương thực, đủ lo cái ăn cho người trong thành hơn nửa năm, hơn nữa còn là bao ăn no đủ đấy, cho nên Lục Thất mới có quyết định cùng Hạ quốc đánh một trận lâu dài.

Có thể ăn thịt và được no bụng, hàng binh và cư dân trong thành lập tức chân chính an phận. Cư dân trong thành Ngân Châu căn bản không được ăn thịt, chỉ có thể húp cháo loãng cho no bụng thôi, dù là trở thành Hạ quân cũng không có khả năng mỗi ngày được ăn thịt. Cấp bậc của Hạ quân rất rõ ràng, binh lính tầng thấp nhất không có thịt ăn đâu đấy, chỉ có Hạ quân thiện chiến mới được ăn thịt và no bụng.

Kỳ thực, trước đó Chiết Duy Trung nói Lục Thất đối đãi với thuộc hạ quá tốt, chứng tỏ Chiết thị cấp dưỡng cho thuộc hạ cũng không đủ tốt. Thật ra Chiết thị rất nghèo khó, hàng năm chiến tranh khiến cho hơn phân nửa tài lực đều tiêu hao vào quân dụng, địa vực Tây Bắc lại rất cằn cỗi, thu hoạch có hạn, cho nên về phương diện quân khí ỷ lại rất lớn vào Chu quốc.

Mười lăm ngày sau, đại quân tiến công Lân Châu phái người tới thúc giục vận chuyển lương thực. Chiết Duy Trung chờ tên sứ giả giục lương vào thành, lập tức bắt giữ, sau một hồi thẩm vấn, biết được Hạ quân đi công kích Lân Châu vẫn chưa đánh hạ được thành Lân Châu, đã thương vong hơn một vạn. Dương gia thủ vệ Lân Châu vô cùng thiện chiến và ngoan cường, thi thể Hạ quân chất đống dưới thành nhưng vẫn không công hạ được.

Thu được quân tình Lân Châu, Chiết Duy Trung và Lục Thất thương lượng nên triển khai bước tiếp theo thế nào. Nếu như muốn đạt được đại lợi chiến tranh, thì nên tiếp tục ngồi im chờ phát đại tài, chỉ cần kéo dài mười ngày nửa tháng, chờ quân lương của Hạ quân chinh chiến ở Lân Châu cạn kiệt, khi đó bảy tám vạn Hạ quân tất sẽ sụp đổ. Người đang ở giữa cánh đồng tuyết hoang vu rộng mấy trăm dặm mà bị chặt đứt cái ăn, hiếm ai sống sót được, hiển nhiên là bị chết vì đói rét.

Lục Thất nghe xong, quyết đoán buông tha cho cái gọi là lợi lớn, lựa chọn hỗ trợ Dương gia một phen. Bởi vì Dương gia phải đối mặt với sự công thành của gần mười vạn Hạ quân, nếu Hạ quân đã chết hơn một vạn, vậy tình hình trong thành tất nhiên cũng đã tới “nỏ mạnh hết đà”, có lẽ chỉ thêm vài ngày nữa là sẽ bị công phá.

Chiết Duy Trung cũng không muốn thành Lân Châu bị công phá. Hai người sau khi đạt thành nhất trí, liền thả ra tên sứ giả giục lương đi thông báo, nói rõ Chiết thị đã xuất kỳ binh chiếm cứ thành Ngân Châu, sẽ chờ cho Hạ quân ở Lân Châu đói chết. Tên sứ giả giục lương cùng năm thuộc hạ hoảng sợ chạy tới đông bắc.

Thả ra tên sứ giả giục lương rồi, Lục Thất lại lệnh mười người đuổi theo, sai người đuổi theo dùng thư tín truyền cáo cho Hạ quân, miễn cho Chủ soái Hạ quân sau khi biết được tin thành Ngân Châu bị chiếm đóng, ngược lại điên cuồng tiến công thành Lân Châu. Bởi vì công phá được thành Lân Châu, sẽ lấy được cấp dưỡng, cũng sẽ đạt thành chiến lược của Hạ quốc, sau đó lại rút quân về đối phó với thành Ngân Châu. Tuy nhiên nếu đông đảo Hạ quân biết được việc thành Ngân Châu bị chiếm đóng, quân tâm sẽ lâm vào khủng hoảng, sẽ không lòng dạ nào tình nguyện nấn ná ở Lân Châu, dù sao đã không có cái ăn, kéo dài thêm một ngày, khoảng cách đến tử vong sẽ gần một bước.
Mười tướng sĩ đi truyền tin, cũng có chức trách thám báo, bọn họ đuổi tới Hạ quân ở Lân Châu, liền bắn ra rất nhiều thư tín. Nội dung của thư tín đương nhiên không phải chỉ nói về việc thành Ngân Châu đã bị chiếm đóng, mà còn viết Chiết thị đã tiến vào chiếm cứ thành Ngân Châu, Hạ quân chinh chiến ở Lân Châu nếu không muốn bị chết vì đông lạnh và đói tại Lân Châu, thì có thể đầu hàng với Lân Châu và Ngân Châu đã bị Chiết thị chiếm cứ.

Kết quả số thám báo đi bắn thư tín, thậm chí có năm người không trốn thoát được, bị Hạ quân bắt giữ, nhưng thám báo bị bắt lại trở thành người truyền tin tức bằng lời. Hạ quân biết chữ không nhiều lắm, cho nên lời của tù binh vừa nói ra lập tức giống như ôn dịch lan truyền rộng rãi, cũng nhanh chóng khiến cho toàn thể Hạ quân tin tưởng, bởi vì quân nhu định kỳ vẫn chưa được đưa tới.

Chẳng mấy chốc bảy vạn Hạ quân liền rơi vào tình cảnh quân tâm hỗn loạn. Hạ quân có một nhược điểm trí mạng, chính là thành phần tổ hợp quân phần nhiều là dân chăn nuôi, mà đặc điểm của dân chăn nuôi chính là lòng trung thành với quốc gia rất mờ nhạt, dân chăn nuôi chỉ có trái tim thân thiết đối với quần tộc. Một khi biết được nguồn lương thực sắp bị chặt đứt, thân là người thảo nguyên Tây Bắc, đương nhiên biết được hậu quả của việc bị cầm chân giữa đồng hoang chính là chết đói, hơn nữa vào ngày đại tuyết thế này, nếu một ngày không có cái ăn, dù là thân thể cường tráng cũng chạy không được trăm dặm.

Thống soái của đại quân Hạ quốc rơi vào thế lưỡng nan, mắt thấy đã sắp đánh hạ được thành Lân Châu, nếu như rút quân thất bại trong gang tấc, trở về khẳng định sẽ phải gánh chịu tội lớn. Nhưng nếu không rút quân, quân tâm vốn dĩ đã hỗn loạn, một khi cường lệnh công thành, thậm chí sẽ dẫn phát toàn quân tan tác đào vong.

Cuối cùng, Thống soái Hạ quân lựa chọn lui quân đi thu phục thành Ngân Châu, thu phục được thành Ngân Châu là có thể triệt tiêu thất lợi viễn chinh của gã, hơn nữa nguyên nhân lui quân là vì thành Ngân Châu bị chiếm đóng gây nên.

Đại quân Hạ quốc xuất phát rời khỏi thành Lân Châu. Nhưng tin tức thành Ngân Châu bị mất là một loại tin tức cực kì trí mạng, một đường lui quân tiến đến Ngân Châu, cũng đã dẫn phát tình trạng đội ngũ sụp đổ quân binh đào vong vô cùng nghiêm trọng, số lớn Hạ quân bị ép nhập quân viễn chinh, kết bè kết đội chạy trốn, đều là đi đầu phục thành Lân Châu.

Bởi vì rất nhiều Hạ quân hiểu được, dù có lui quân đi Ngân Châu, cũng sẽ phải bán mạng công thành, mà thành Ngân Châu so với thành Lân Châu càng thêm đồ sộ quy mô, căn bản công không nổi, dẫn tới gần hai vạn Hạ quân đào vong chạy tới Lân Châu đầu hàng.
Mà người chủ quản Lân Châu đối với loại đại thu hoạch hết sức bất ngờ này cũng không dám sơ suất, chỉ cho phép hai vạn hàng tốt đã tiếp nhận hợp nhất đóng quân ngoài thành, sau đó dùng quân nhu trong thành cấp dưỡng cho hai vạn hàng tốt, đồng thời biết được cặn kẽ nguyên nhân Hạ quân rút đi, bởi vì trong số hàng tốt có tù binh tới từ Ngân Châu.

Lục Thất nhận được tin tức Hạ quân rời khỏi Lân Châu, hắn y theo thương lượng trước đó, dẫn theo một ngàn quân rời khỏi thành Ngân Châu, làm quân đội cơ động ở ngoại vi, tận lực kiềm chế đại quân Hạ quốc công thành, gọi tắt là “quấy rối chiến”. Đương nhiên, hắn không biết Hạ quân từ Lân Châu đến chỉ có năm vạn.

Lục Thất ở vòng ngoài còn có một ý nghĩa khác, đó là hắn có thể thiết lập liên hệ với Thạch Châu. Trước đó hắn đã đưa tin tới Vân Cẩm Đông, lệnh Vân Cẩm Đông xuất một ngàn quân vượt qua Hoàng Hà đánh nghi binh Ngô Bảo của Tuy Châu, Ngô Bảo chính là thành lũy quân sự đối mặt với Mạnh Môn quan, dụng ý chính là hãm chân một vạn Hạ quân ở huyện Phủ Ninh, không dám đi tiến công thành Ngân Châu.

Năm vạn Hạ quân từ Lân Châu phản hồi vừa đến, chỉ nghỉ ngơi có hai thời thì liền phát động công thành, công thành chùy khổng lồ được một trăm Hạ quân ôm nâng lên nhắm về phía cửa thành. Ầm! Dộng lên cửa thành, tiếng chấn động nổ vang điếc tai, nhưng tầng băng dày phủ kín trên cửa thành chỉ hơi rung lên và nhiều ra một cái hố băng. Bên trên, mưa tên tàn nhẫn xả xuống, một trăm lực sĩ tử vong tại chỗ hơn phân nửa, trên thực tế đều là bị nỏ quân bắn chết.

- Công thành.
Thống soái Hạ quân tức giận hạ lệnh, muốn mở ra cửa thành quá khó khăn, coi như là đẩy ra được cửa thành, nhưng khi tiến vào Ủng thành, cũng sẽ gặp phải cản trở, chỉ có thể công chiếm tường thành.

Hạ quân ứng lệnh mà động, hơn hai mươi đội Hạ quân khiêng thang chạy về phía thành Ngân Châu, mạo hiểm dưới mưa tên trèo lên thang. Thủ quân trên thành cũng dội xuống dầu đen lên thang, sau đó ném ra mồi lửa, lập tức thang mây bốc hỏa cuồn cuộn, kèm theo tiếng gào thét thảm thiết của Hạ quân đang công thành.

Thống soái Hạ quân tức giận đến ném đi roi ngựa. Thành Ngân Châu là trọng địa quân sự, cho nên số lượng quân nhu tồn trữ có rất nhiều để duy trì phòng ngự kéo dài. Loại băng thành hùng vĩ thế này, mấy ngàn thủ quân cũng đủ để ngăn cản sự công thành của mười vạn quân, thật không ngờ nổi lại bị kẻ địch hoàn toàn chiếm cứ.

- Tiếp tục công thành, công được vào thành, có thể trở thành Thiên hộ tộc thần.
Thống soái Hạ quân tức giận hạ lệnh.

Hạ quân lần nữa hung mãnh phát động công thành, dưới sự hấp dẫn của trọng thưởng, rất nhiều dũng sĩ mạnh mẽ chủ động xuất chiến. Nhưng thành Ngân Châu dễ thủ khó công, dầu hỏa, cây lăn, cung tiễn, cộng thêm tầng băng phủ trên tường thành khó có thể leo lên, tiến công chỉ trong một thời, đã chết gần ngàn dũng sĩ, nhưng vẫn không có một ai leo qua được tường thành.

- Vây thành.
Thống soái Hạ quân bất đắc dĩ hạ lệnh, khó công như vậy, gã thật chịu không nổi hao tổn.

Quyển 5 - Chương 42: Tây bắc

Bảy vạn đại quân vây khốn thành Ngân Châu, nhưng khiến đại quân Hạ quốc cáu giận bất đắc dĩ chính là, bọn họ ở dưới này vây thành, không ngờ trên tường thành lại nhóm lửa bắt đầu nướng thịt dê, mắt thấy thủ quân trên đầu thành tay trái cầm đùi dê, tay phải cầm túi rượu, mỗi người thảnh thơi rượu thịt vào miệng.

Đại quân Hạ quốc trơ mắt nhìn, nhìn trên thành rượu thịt thừa thãi, còn bọn họ đa số chỉ có cháo loãng lót bụng, tình hình như vậy còn tiếp tục đi vây thành thì có ý nghĩa gì? Có thể thấy rõ thức ăn trong thành không hề thiếu, mà bọn họ ở trong quân lại vô cùng thiếu thốn cái ăn.

Lục Thất cũng không lỗ mãng đi quấy rối Hạ quân vây thành, lúc này hắn không muốn quá huênh hoang, ngược lại càng trở nên khiêm tốn. Trước đó, hắn đã giao cho Chiết Duy Trung đảm nhiệm nhân vật chính trong sự kiện chiếm đoạt Ngân Châu, còn hắn chỉ là xuất phát từ trách nhiệm của một tướng quân trấn thủ biên cương. Hắn là vì hỗ trợ cho Chiết thị, cho nên xuất lực, cũng đã được hồi báo bằng chiến lợi phẩm. Thành Ngân Châu là Chiết thị tiến vào chiếm cứ, hắn chỉ là một khách mời phối hợp diễn mà thôi.

Thông qua thăm dò, Lục Thất phát hiện Hạ quân vây thành chỉ có bốn năm vạn, điều này thật khiến hắn không ngờ, chẳng lẽ Hạ quân còn để lại quân lực đối phó Lân Châu. Chờ bắt được tù binh, hắn mới biết được chuyện gì xảy ra, không khỏi cười gượng. Theo như Chiết Duy Trung nói, thành Lân Châu chỉ còn có năm ngàn quân lực, vậy mà bây giờ thu được hai vạn hàng tốt, cũng là đại thu hoạch nhân họa đắc phúc. Ở Tây Bắc thiếu nhất đúng là nhân khẩu, đặc biệt là nhân khẩu tráng đinh.

Năm vạn quân lực vây thành, nếu không có nội ứng, căn bản là công không được thành Ngân Châu. Hiện giờ quân lực trong thành Ngân Châu có hơn phân nửa là Lục Thất điều tới từ Thạch Châu, có bốn ngàn tù binh dũng mãnh đã bị cạo đầu thu nạp vào biên chế đi Thạch Châu, cho nên Lục Thất không lo lắng thành Ngân Châu sẽ bị công phá vì nội loạn.

Lục Thất căn cứ vào tình hình biến đổi, sau khi cân nhắc, hắn mệnh lệnh Thạch Châu xuất một ngàn quân, áp tải một ít lương thực và thịt dê cừu đưa đi Lân Châu. Hắn lệnh người đưa tin nói với Lân Châu Dương thị, đây là lễ vật, nếu cần thêm, hắn có thể bán lương thực cho Lân Châu, có thể lấy khoản nợ của Thanh Phong cư thế chấp, nói cách khác, nợ nần mà Lục Thất thiếu tiền trang khi mua Thanh Phong cư, sẽ chuyển thành phủ Định quốc công gánh vác.

Thạch Châu nhận lệnh chấp hành, Lục Thất không yên lòng cho nên đi đón một ngàn quân tống lễ vật, tự mình đưa qua địa giới Hiến Châu, thẳng đến sông Quật Dã mới để cho quân tống lễ tự đi. Trên đường tự nhiên là có gặp trấn quân Hiến Châu, nhưng thấy là hai ngàn quân của quân đội triều đình, trấn quân Hiến Châu không dám ngăn trở, huống chi, trấn quân trấn thủ Hiến Châu vẫn luôn co đầu rụt cổ trấn giữ ở phụ cận, rất ít khi ra ngoài tuần quân.

Đại quân Hạ quốc vây thành chỉ vây trong năm ngày, liền không thể không rút quân đi về phía tây đến Hạ Châu, bởi vì thức ăn thật sự thiếu thốn, một vạn quân đóng ở huyện Phủ Ninh cùng với quân lực Tuy Châu tự cấp cũng rất khó khăn rồi. Kết quả, trên đường đi thậm chí có một vạn binh tan rã trốn về thành Ngân Châu đầu hàng.

Đối mặt với “Hạ quân” đến đầu hàng ở dưới thành, Chiết Duy Trung vẫn sáng suốt không dám tiếp thu, y chỉ đưa cho một ít thức ăn, đồng thời lệnh người đi thông báo với Lục Thất tới tiếp nhận hơn một vạn hàng tốt này. Lục Thất nghe xong có chút do dự, nhưng vẫn sai người đi thu nạp, tuy nhiên hắn đều đưa đến Lân Châu giao cho Dương thị.

Lân Châu Dương thị dĩ nhiên hữu hảo đáp lại, cảm tạ Lục Thất kịp thời cứu viện. Sở dĩ Lục Thất đem hơn một vạn hàng tốt giao cho Lân Châu Dương thị, nguyên nhân lớn nhất là sợ dẫn sói vào nhà, Thạch Châu không thể tiếp nhận thêm hàng tốt Hạ quốc được nữa.

Thứ nhì là hắn không muốn khiến cho triều đình Chu quốc không thể dung hắn, quân lực Thạch Châu bành trướng quá nhanh, tất sẽ dẫn phát Chu quốc khủng hoảng. Mà làm cho Lân Châu Dương thị và Chiết thị trở nên hùng mạnh, sẽ dời đi tầm mắt của Chu quốc. Cách làm của Lục Thất là tạo thành mối uy hiếp cho cả Chu quốc và Hạ quốc.

Lân Châu Dương thị sau khi tiếp nhận hơn một vạn hàng tốt, cũng lại chuyển giao cho Phủ Châu Chiết thị nhận lấy. Lục Thất không dám tiếp thu, Lân Châu Dương thị cũng không dám tiếp thu. Thu nạp hai vạn hàng tốt, đối với Lân Châu Dương thị mà nói, đã là “rắn nuốt voi” rồi, chẳng những phải chấp nhận nguy cơ bị phản bội, mà việc cấp dưỡng cũng hết sức khó khăn, may là có Lục Thất xuất lực giúp đỡ.

Lục Thất trở về Thạch Châu, ngoại trừ hộ tống quân nhu cấp Lân Châu, hắn sẽ không đi đâu nữa, thành thành thật thật trị chính giáo quân, đồng hóa sự quy thuận của hàng tốt. Mà Hạ quân sau mấy lần đại bại, cũng nhất thời vô lực đi thu phục Ngân Châu. Ngược lại, Phủ Châu Chiết thị sau khi thu được một vạn hàng tốt, lập tức phát binh một vạn tới Ngân Châu trấn thủ, Thống soái của một vạn quân là phụ thân của Chiết Duy Trung.

Phụ tử sau khi hợp binh, liền phát động tiến công huyện Phủ Ninh, trục xuất Hạ quân, hoàn toàn chiếm cứ Ngân Châu. Ứng với lời yêu cầu trước đó của Lục Thất, phụ tử Chiết Duy Trung không có thừa thắng xông lên chiếm cứ Tuy Châu. Hơn nữa Chiết Duy Trung đáp lại thư tín của Lục Thất, nói rõ quân lực Ngân Châu trong tay y tuyệt đối sẽ trường cửu phụ thuộc Lục Thất, sẽ không tùy ý Chiết thị điều đi hoặc giải tán.

Lục Thất xem thư rất vui mừng, hắn không quá để ý sự được mất của quân lực Ngân Châu, trọng yếu nhất là ba trăm nỏ quân đã triệu hồi Thạch Châu, nhưng Chiết Duy Trung tỏ thái độ cũng biểu lộ Chiết Duy Trung là một người trọng nghĩa.

Chiến cuộc đã định, Lục Thất dâng thư lên triều đình Chu quốc, kể rõ về chiến sự phát sinh vào mùa đông tại Tây Bắc. Hắn cố ý hạ thấp chiến tích huy hoàng của bản thân trong chiến sự Tây Bắc, trận chiến Mạnh Môn quan, hắn viết thành giết địch năm ngàn, bắt giữ tù binh hai ngàn, trận chiến Ngân Châu, hắn nói thành xuất ba ngàn quân đi phụ trợ Chiết thị, đương nhiên, hắn viết như vậy đều đã thông báo qua Chiết Duy Trung.

Tấu thư Lục Thất dâng lên thật ra đã chậm một bước, triều đình Chu quốc tại Khai Phong phủ đã nhận được chiến báo vùng Tây Bắc, là cấp báo từ mật thám nằm vùng ở Chiết thị. Tuy nhiên về chiến sự ở Ngân Châu, mật thám chỉ có thể căn cứ vào thượng báo của Chiết Duy Trung mà mật cáo, cho nên trong chiến sự chiếm đoạt Ngân Châu, Lục Thất tất nhiên là trở thành “phụ chiến”. Về phần xuất xứ quân lực đột kích Ngân Châu của Chiết Duy Trung, mật thám cho là Chiết thị bí mật điều động.

Thấy được sự biến hóa của tình thế Tây Bắc, Chu hoàng đế nhăn mày, vài vị đại nhân vật trong Chính Sự đường và Xu Mật viện cũng mang vẻ mặt ngưng trọng. Đối với Chiết thị ở Tây Bắc, triều đình Chu quốc vẫn luôn hạn chế mượn lực, cũng không hy vọng Chiết thị sẽ trở nên hùng mạnh, mà chỉ muốn Chiết thị có thể ở Tây Bắc cùng kẻ địch giằng co.- Chẳng những chiến bại mười vạn Hạ quân đột kích, mà còn bất ngờ tập kích chiếm đóng Ngân Châu, hiện giờ Lân Châu đã thu được hai vạn hàng tốt, Phủ Châu Chiết thị cũng được ba vạn hàng tốt. Này... thật khiến trẫm rất bất ngờ đấy.
Nhíu mày hồi lâu, Chu hoàng đế bình thản nói.

- Bệ hạ, Chiết thị tập kích bất ngờ Ngân Châu, cũng có sự tham dự của Thứ sử Thạch Châu. Thần cảm thấy, Thứ sử Thạch Châu đã quá phận rồi.
Tiết Cư Chính nói.

- Quá phận? Đúng là quá phận, nhưng trẫm có thể hoạch tội hắn hay sao?
Chu hoàng đế bình thản nói.

Tiết Cư Chính nghẹn lời, mật báo nói, Lục Thiên Phong là ứng theo lời cầu viện của Chiết thị mới xuất binh, nếu trách tội Lục Thiên Phong quá phận, chứng tỏ triều đình không muốn Lục Thiên Phong đi cứu viện Chiết thị, có thể sẽ mang tới hậu quả không tốt.

- Bệ hạ, nghe nói thành Ngân Châu dễ thủ khó công, thật không tưởng nổi sẽ bị bảy ngàn quân chiếm lấy, điều này liệu có phải là sự thật hay không?
Xu Mật sứ Tào Bân nói.

Chu hoàng đế im lặng, một lát sau mới thản nhiên nói:
- Hẳn là Lục Thiên Phong tìm được sơ hổ trong phòng ngự của thành Ngân Châu. Trẫm biết quân Hiến Châu đã nhiều năm không hề tiến công Ngân Châu, tạo thành thói quen biếng nhác. Hạ quân Ngân Châu hẳn là xem nhẹ mà sơ suất trong việc phòng ngự, bị Lục Thiên Phong dùng kế sách giả mạo Hạ quân, bất ngờ tập kích đoạt được cửa thành.

Chúng thần gật đầu đồng ý, lại nghe Chu hoàng đế lạnh nhạt nói:
- Tuy nhiên lần này Lục Thiên Phong thật quá đa sự, lại đi trợ giúp Chiết thị chiếm cứ Ngân Châu, thu về năm vạn hàng tốt.Chúng thần nhíu mày giữ im lặng, không cách nào đáp lại. Lục Thiên Phong đa sự, trên đạo lý không thể truy cứu tội, tuy nhiên Tiết Cư Chính vẫn nói:
- Bệ hạ, không bằng điều Lục Thiên Phong hồi kinh, bổ nhiệm người khác đi tiếp nhận phòng ngự Thạch Châu và Thấp Châu.

- Khanh cảm thấy người nào thích hợp đi chủ quản Thạch Châu?
Chu hoàng đế bình thản hỏi.

- Thần cảm thấy Vệ quốc công thích hợp, Vệ quốc công có công huân cao, có thể đảm nhiệm phòng ngự biên cảnh.
Tiết Cư Chính tiến cử.

- Bệ hạ, thần cho rằng không nên điều Lục Thiên Phong khỏi Thạch Châu.
Chợt có người lên tiếng, Tiết Cư Chính nhìn tới, không ngờ là Triệu Phổ, nét mặt già nua của lão lập tức không vui.

- Triệu đại nhân nói như vậy, chẳng lẽ cho rằng chúng ta phải dung túng hành động của Lục Thiên Phong ư?
Tiết Cư Chính chất vấn.

Triệu Phổ thi lễ nói:
- Tể tướng đại nhân, nếu điều Lục Thiên Phong khỏi Thạch Châu, sẽ dẫn đến hậu quả Chiết thị ly tâm. Lần này mười vạn đại quân Hạ quốc tiến công Chiết thị, là Lục Thiên Phong trợ giúp Chiết thị giải trừ nguy cơ, nếu điều Lục Thiên Phong trở về, Chiết thị có khả năng sẽ xem triều đình như kẻ thù.

- Tức cười! Nếu Lục Thiên Phong lập công lớn, triều đình đề bạt hắn làm trọng thần triều đình, chẳng lẽ Chiết thị còn cho rằng là bạc đãi công thần?
Tiết Cư Chính phản bác.

Triệu Phổ chau mày, nhưng vẫn nói:
- Tể tướng đại nhân, lỡ như Lục Thiên Phong không chịu trở về, vậy thì nên như thế nào?

Tiết Cư Chính sửng sốt, tiếp đó vẻ mặt trầm xuống:
- Hắn dám.

Triệu Phổ buông mắt xuống im lặng. Chu hoàng đế bình thản nói:
- Được rồi. Chờ qua đông, trẫm sẽ lệnh cho Lục Thiên Phong trở về thành thân.

Tiết Cư Chính sửng sốt, tiếp đó im lặng.

Quyển 5 - Chương 43: Thạch trung phi

Triều đình nghị luận qua đi, Chu hoàng đế giữ lại Triệu Phổ cùng đi tản bộ, đi trong chốc lát, Chu hoàng đế bình thản hỏi:
- Theo khanh, Lục Thiên Phong sẽ kháng lệnh hồi triều hay không?

- Bệ hạ, theo thần nghĩ, có lẽ Lục Thiên Phong không dám can đảm không hồi triều. Tuy Lục Thiên Phong là người có năng lực kinh nhân, nhưng hắn còn chưa đủ thực lực đối kháng với Đại Chu, Bệ hạ lệnh hắn về, hắn tám phần sẽ trở về.
Triệu Phổ cung kính trả lời.

Chu hoàng đế gật đầu, nói:
- Bước tiến của Lục Thiên Phong quá nhanh, khiến cho lòng trẫm rối loạn. Trẫm thật không ngờ, hắn có thể thành lập quan hệ thân cận cùng Chiết thị, bây giờ Chiết thị chẳng những đánh cho Hạ quân phải đại bại lui quân, còn tiến đến chiếm cứ Ngân Châu, thế lực tăng mạnh.

- Bệ hạ, Chiết thị chiếm cứ Ngân Châu là nhiều hơn một mối họa ngầm, tuy nhiên về phương diện khác, coi như là tiến một bước lớn tăng thêm uy hiếp đối với Hạ quốc, có lợi cho Bệ hạ tiến đoạt Ba Thục.

Chu hoàng đế gật đầu, nói:
- Người đứng đầu Hạ quốc bạo ngược, có lẽ sẽ không dễ dàng tha thứ cho việc Ngân Châu bị thất thủ.

- Bệ hạ minh giám, kế hoạch tiến chiếm Lân Châu của Hạ quốc đại bại, tất sẽ khởi binh đột kích Ngân Châu, thậm chí là Thạch Châu. Nếu Bệ hạ điều Lục Thiên Phong trở về, lỡ như Chiết thị chiến bại mất đi Ngân Châu, có lẽ Thạch Châu cũng sẽ bị đánh hạ, như vậy sẽ gây tổn hại đến thanh danh quyết sách của Bệ hạ. Bệ hạ lệnh cho Lục Thiên Phong làm Thứ sử Thạch Châu, dụng ý là dùng hắn kềm chế Hạ quốc và Tấn quốc công.
Triệu Phổ ôn hòa đáp lại.

Chu hoàng đế im lặng, đi vài bước. Triệu Phổ lại nói:
- Tể tướng đại nhân tiến cử Vệ quốc công đến Thạch Châu, thần cảm thấy rất không ổn. Vệ quốc công là võ thần có công huân cao, nhưng uy vọng của Vệ quốc công chỉ đủ để phục chúng trong Cấm quân, còn ở Thạch Châu, chẳng những không thể chấn nhiếp quân lực Thạch Châu, chỉ sợ sẽ phản ngược khiến cho quân lực Thạch Châu ly tâm. Hiện giờ quân lực trong biên chế của Thạch Châu có hai vạn, theo báo cáo còn có hai vạn công dũng, tổ thành bốn vạn binh lực, gần như đều là hàng tốt hoặc người địa phương Tây Bắc, Vệ quốc công nếu như dùng phương pháp trị quân trong Cấm quân, nhất định sẽ sinh loạn.

- Cho nên trẫm mới cảm giác được Lục Thiên Phong đáng sợ.
Chu hoàng đế nói trắng ra.

- Đúng là rất đáng sợ. Lục Thiên Phong chẳng những thiện chiến, hơn nữa còn tinh thông trị chính và thuật mê hoặc nhân tâm. Hắn ở Thạch Châu trắng trợn hưng Phật, cho hàng tốt quy y Phật giáo để trói buộc tâm. Đổi lại là Vệ quốc công, chỉ e sẽ hủy đi chùa chiền, hậu quả là dẫn phát tạo phản, dù sao Vệ quốc công cũng chỉ là võ thần, chưa bao giờ trị chính.
Triệu Phổ nhẹ giọng nói.

- Trẫm cấm Phật là vì không muốn có quá nhiều người trở thành tăng nhân, không muốn ý chí của quốc nhân trở nên yếu đuối. Ngươi xem Đường quốc sùng Phật đấy, hậu quả là yếu đuối chỉ biết cầu an.
Chu hoàng đế lạnh nhạt nói.

- Bệ hạ cấm Phật, thần tán đồng. Tuy nhiên Phật giáo ở Tây Bắc vẫn luôn giữ một vai trò nhất định trong việc ổn định nền thống trị của Hạ quốc, Lục Thiên Phong ở Thạch Châu hưng Phật, trên thực tế là đang cùng với Hạ quốc tranh đoạt lòng người.
Triệu Phổ bình thản nói.

Chu hoàng đế im lặng, đi vài bước, bình thản hỏi:
- Nếu tiến quân Đường quốc, khanh cho rằng người nào có thể làm Chủ soái?

- Thần cho là nên dùng Tào Bân đại nhân làm Soái.
Triệu Phổ trả lời.

- Còn nếu tiến quân Bạ Thục, khanh nghĩ nên dùng ai làm Soái?
Chu hoàng đế lại hỏi.

- Thần cảm thấy Phan Mỹ đại nhân trấn thủ Phượng Tường là người thích hợp nhất, Phan Mỹ đại nhân đã trấn thủ ở Tây bộ nhiều năm, tất nhiên rất quen thuộc với tình huống quân sự của Hạ quốc, và Ba Thục.
Triệu Phổ trả lời.

Chu hoàng đế nghe xong không trả lời. Không lâu sau khi tấu thư của Lục Thất đến nơi, Chu hoàng đế luận công phong Lục Thất làm Tây Tấn Hầu, lại bổ nhiệm cháu của Vệ quốc công là Thạch Trung Phi làm Ngu Hầu trong quân Thạch Châu, cũng chính là Giáo Úy truyền lệnh, trên thực tế là quan tướng cận vệ của Chủ Soái.

Chu hoàng đế cho Thạch Trung Phi đến Thạch Châu quân, khiến Lục Thất có hơi bất ngờ, hắn nghĩ Chu hoàng đế có thể sẽ phái đến quan tướng để phân quyền cản tay, nhưng Chu hoàng đế lại không phái tới tướng soái thâm niên, mà thảy tới một thằng nhóc con chưa ráo máu đầu giữ chức quan Ngu Hầu cho hắn.

Nhìn Thạch Trung Phi cung kính đưa lên công văn, Lục Thất mở ra xem, sau đó mỉm cười nói:- Tại sao chỗ tốt ngươi không ở, lại chạy tới nơi này chịu tội vậy?

- Đại nhân, là thuộc hạ tình nguyện đến tùy tùng đại nhân. Bệ hạ triệu kiến thuộc hạ, hỏi thuộc hạ nguyện làm Huyện Úy, hay là nguyện đến quân đội ở phương Bắc. Thuộc hạ chọn đến Thạch Châu đi theo đại nhân.
Thạch Trung Phi cung kính trả lời.

Lục Thất có chút ngoài ý muốn nhìn Thạch Trung Phi một cái, mỉm cười nói:
- Ta đã đánh ngươi, sao ngươi còn nguyện đến đây đi theo ta?

- Đại nhân đã đánh thuộc hạ, nhưng thuộc hạ cũng kính phục đại nhân. Gia gia của thuộc hạ nói, được đại nhân đánh, là một loại vinh quang, ồ, là tuy bại nhưng vinh.
Thạch Trung đáp lại.

Lục Thất nghe thiếu chút nữa bật cười, còn “tuy bại nhưng vinh” nữa cơ chứ, lão Vệ quốc công kia thật biết an ủi cháu của mình. Thạch Trung Phi này có cơ sở võ thuật, nhưng cũng chính là một thanh đao cùn không được tôi luyện trong chiến đấu.

- Ngươi đến đây là có ý tưởng gì sao?
Lục Thất bình thản hỏi.

- Thuộc hạ muốn được theo đại nhân học tập.
Thạch Trung Phi chân thành nói.

Lục Thất nghe vậy, bình tĩnh nói:
- Ngươi đã đến đây, coi như là cùng ta hữu duyên, ngươi muốn học những gì, ta sẽ thật tâm chỉ bảo cho ngươi, về việc ngươi có kiên trì hay không, ta sẽ không cưỡng ép. Tuy nhiên, đã đến quân doanh này, quy củ căn bản ngươi nhất định phải tuân thủ.

- Vâng, đại nhân yên tâm, thuộc hạ hiểu được quy củ trong quân, tuyệt đối sẽ tuân thủ.
Thạch Trung Phi cung kính nói.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Ngươi là Ngu Hầu trong quân, thì chính là quan tướng hộ vệ của ta. Đi thôi, hôm nay theo ta cùng đi xem hội chùa.

Hội chùa là một dạng hoạt động thương nghiệp Lục Thất khởi xướng tại Thạch Châu, phân ra cử hành ở hai địa phương, mùng một là ở Linh Huyền tự, mười lăm là ở An Quốc tự. Đến lúc đó trên dưới Thạch Châu đều có thể tụ tập đi hội chùa bái Phật và giao dịch buôn bán, hơn nữa sẽ không thu thuế, cho nên hội chùa mới thiết lập chưa bao lâu, đã trở nên rất náo nhiệt, vào đông, ở nhà nhàn rỗi cũng là nhàn rỗi.Lục Thất cũng tiến hành bá đạo chỉnh trị quản lý hương huyện Thạch Châu, rất nhiều ác bá địa đầu xà ở huyện thành và hương bảo chuyên bóc lột thương nông và khi nam bá nữ trên địa phương đã bị Lục Thất tàn khốc chém giết và tịch biên tài sản. Tiếp đó, cũng giảm thấp thuế phú của thương nhân, còn thanh lâu hành nghề thì thu về quan doanh (*), kỹ nữ thanh lâu sẽ được chính quyền bảo hộ, mục đích là vì dàn xếp cho quân nhân, quân nhân có tiền rồi, ngươi phải cho hắn đi tiêu phí chứ.
(*)phụ trách việc kinh doanh buôn bán cho nhà nước.

Bởi vì Lục Thất đả kích thế lực địa đầu xà, lại cổ vũ và bảo hộ buôn bán, hơn nữa không còn bị Hạ quân tống tiền, khiến cho Thạch Châu nhanh chóng bước vào cảnh tượng phồn vinh. Thương nhân từ bên ngoài châu nghe tiếng mà đến, khi đến thì mang theo các loại vật phẩm hàng hóa buôn bán, khi đi thì mang về đặc sản Thạch Châu, nhất là lượng tiêu thụ than đá đã tăng gấp mấy lần.

Theo Lục Thất đến An Quốc tự, Thạch Trung Phi bị cảnh tượng trước mắt làm cho chấn động, hoài nghi là mình đang nằm mơ. Quá nhiều người, tuyệt đối phải trên vạn, nam nữ muôn hình muôn vẻ, hình thành một làn sóng người. Vào ngày rét lạnh thế này, không ngờ lại có nhiều người như vậy ở chỗ này bày hàng buôn bán. Đây thật sự là chốn Tây Bắc khốn khổ mà mọi người đều biết hay sao?

Mặc dù Lục Thất chỉ mặc trên người một bộ áo lông cừu bình thường, nhưng vẫn bị rất nhiều người nhận ra, tuy nhiên người thấy Lục Thất cũng chỉ cung kính lặng lẽ chào, Lục Thất mỉm cười gật đầu đáp lại. Lục Thất đến cũng không dẫn tới dân chúng cung kính xếp hàng, một là Lục Thất đã phân phó, hai là mỗi lần Lục Thất đi hội chùa, đều sẽ đến bái Phật.

Tiến vào An Quốc tự thật rộng lớn, bên trong An Quốc tự cũng là kín người hết chỗ, dòng người đi lễ Phật nối liền không dứt vào vào ra ra, hương khói nhang đèn lượn lờ phiêu đãng. Lục Thất và Tiểu Điệp cùng nhau tiến vào Đại Hùng bảo điện (chính điện, đại điện), trước tiên hành lễ bái với chủ trì, sau đó tiếp nhận nhang thơm chủ trì mỉm cười đưa tới. Thạch Trung Phi ở phía sau, khó hiểu nhìn Lục Thất, thân là võ tướng, sao lại còn bái Phật, hơn nữa Đại Chu là một quốc gia không thịnh hành bái Phật.

Ra khỏi An Quốc tự, cùng nhau dạo một vòng trong hội chùa mới trở về. Trên đường, Thạch Trung Phi không kìm nổi hỏi:
- Đại nhân, ngài là võ tướng, cớ sao còn bái Phật?

- Ta không thể bái Phật sao?
Lục Thất mỉm cười hỏi lại.

- Đại nhân là võ tướng sát phạt, mà Phật giáo lại cấm giết chóc.
Thạch Trung Phi nói.

- Ta bái Phật, là xuất phát từ lòng tôn trọng, chứ không phải tín ngưỡng Phật pháp.
Lục Thất ôn hòa nói.

- Xuất phát từ sự tôn trọng ư? Thuộc hạ nghe không hiểu, xin đại nhân nói rõ chỉ bảo cho.
Thạch Trung Phi thẳng thắn xin được giải đáp.

Lục Thất mỉm cười liếc nhìn Thạch Trung Phi một cái, ôn hòa nói:
- Nếu có người bất kính với gia gia của ngươi, thậm chí là nhục mạ gia gia ngươi, ngươi sẽ làm thế nào?

- Ta sẽ đánh hắn thành đầu heo.
Thạch Trung Phi trợn mắt trả lời, lộ ra khẩu khí của tiểu bá vương.

Lục Thất mỉm cười, ôn hòa nói:
- Cho nên, ta bái Phật, là vì tôn trọng tín ngưỡng của người dân Tây Bắc. Địa vị của Phật giáo trong lòng người Tây Bắc không hề thua kém tổ tông của mình, nếu ngươi thất kính với Phật tượng, chẳng khác nào không tôn trọng người Tây Bắc. Cái gọi là nhập gia tùy tục, nếu như ngươi bất kính với tổ tông của dân bản xứ, thì dân bản xứ làm sao có thể tôn trọng ngươi.

Thạch Trung Phi hiểu ra gật đầu, nói:
- Lời của đại nhân rất có đạo lý.

- Nghe hiểu đạo lý rồi, ta cũng có một chuyện muốn cầu Vệ quốc công trợ giúp.
Lục Thất bình thản nói.

- Mời đại nhân nói.

- Ta định ở Thạch Châu xây dựng luyện thiết ti, cần triều đình cho phép thu mua và vận chuyển thiết khoáng thạch.

Quyển 5 - Chương 44: Luyện thiết

Bình minh mỗi ngày, tiếng sừng trâu lệnh trầm đục văng vẳng, trong quân doanh khổng lồ bên ngoài huyện thành Ly Thạch, một vạn tướng sĩ xếp thành đội ngũ thao luyện, đầu tiên là chạy bộ, tiếp theo là khiêng đá luyện lực, sau đó dưới sự bố trí của các loại thiết bị và chướng ngại vật chạy một vòng, thuận lợi thông qua có thể đi ăn cơm, xảy ra sai xót thì phải làm lại lần nữa. Đây là phương thức Lục Thất huấn luyện sức chịu đựng và tính linh hoạt của quân đội, một thời sau khi ăn xong, mới có thể tiến hành tập luyện quân võ tự do.

Sau bữa, Lục Thất tự mình giáo quân võ cho trăm tướng sĩ, đối với dũng giả trong quân, Lục Thất lần lượt chỉ bảo. Còn Thạch Trung Phi mỗi ngày đều được tiếp nhận sự dạy bảo của Lục Thất, đến đây một tháng đã có thể linh hoạt tự nhiên chơi đùa đại thương.

Vốn là thiếu niên địa vị cao quý ở Khai Phong Phủ, hiện giờ đến quân doanh nhưng không hề có biểu hiện cao ngạo kiêu căng, rất nghiêm túc rèn luyện trở thành một tướng sĩ, tự mình chiếu cố sinh hoạt thường ngày, tự mình chải lông cho ngựa dọn sạch phân trong chuồng, việc gì cũng đều tự thân tự lực. Bốn gã nô bộc tùy tùng thì bị đuổi đi chỗ khác ăn bơ làm biếng.

Lục Thất thật sự thích Thạch Trung Phi, xem y như đệ đệ dốc lòng dạy bảo, giảng giải các loại chiến lược chiến thuật, cho y tham khảo các trận chiến cổ kim, dạy bảo Thạch Trung Phi phải biết linh hoạt ứng phó với những biến hóa phát sinh trong chiến sự.

Lục Thất theo lời thỉnh cầu của Thạch Trung Phi, giảng giải cho y kinh nghiệm làm thám báo trong Hưng Hóa quân của mình, chỉ bảo cho Thạch Trung Phi làm sao căn cứ vào hồi báo của thám báo mà phân tích thời cơ chiến đấu. Thạch Trung Phi còn có thói quen ghi chép, mỗi lần nghe Lục Thất dạy bảo xong, y đều tự viết xuống sách cũng thẳng thắn nói với Lục Thất, y sẽ viết thư báo cáo với gia gia những thu hoạch của mình. Lục Thất mỉm cười.

Thông qua quan hệ với Thạch Trung Phi, Vệ quốc công đã vì Lục Thất cầu được công văn xây dựng luyện thiết ti ở Thạch Châu, cho phép Lục Thất có thể thu mua thiết khoáng thạch. Hắn lợi dụng than đá Thạch Châu, bắt đầu luyện thiết buôn bán. Luyện thiết là một món hời lớn, thiết được tinh luyện chẳng những có thể trực tiếp bán đi, mà còn có thể chế thành khí cụ bán ra.

Mắt thấy đã sắp đầu xuân, cần phải có số lượng lớn thiết cày và nông cụ bằng thiết thì mới có khả năng đẩy mạnh khởi công xây dựng thủy lợi và khai khẩn ruộng đồng, cùng với đốn cây làm vật liệu chế tạo. Khai thác và phát triển các loại tài nguyên mới là căn bản cho Thạch Châu phồn vinh lâu dài.

Ngoài ra luyện thiết còn có thể chế tạo quân nhu, hiện nay Lục Thất đang có nhu cầu cấp bách chế tạo cung tiễn và nỏ tiễn, cùng với trường thương, Quân Khí Giám ở Lạc Dương ra giá chế tạo nỏ tiễn định chế (hàng đặt theo yêu cầu) quá cao. Từ khi Lục Thất đến Thạch Châu này, Chu quốc chưa từng trợ giúp về mặt quân nhu, đến cả đặt làm nỏ tiễn cũng phải là Lục Thất chi tiền.

Công văn thiết lập luyện thiết ti chưa tới, Lục Thất đã xây xong phường luyện thiết, chờ có được công văn của triều đình là có thể hợp pháp hóa luyện thiết, thoải mải tiến hành luyện thiết mua bán.

Mà Lân Châu (nay là khu vực huyện Thần Mộc) thì cung cấp than đá cho Lục Thất, cho nên than đá Lân Châu được khai thác trên quy mô lớn, hai vạn hàng tốt trở thành chủ lực khai thác than đá. Than đá vận chuyển tới Thạch Châu, một bộ phận bán đi, đại bộ phận là đổi lấy vật dụng cần thiết dùng trong sinh hoạt, cùng với khí cụ làm nông bằng thiết.

Thời điểm Hoàng Hà có dấu hiệu tan băng, nha môn của Thứ sử Thạch Châu có hai vị nữ khách đến, là Dương gia Thập Tứ tiểu thư và muội muội của Chiết Duy Trung Chiết Hương Nguyệt.

Vừa gặp mặt, Thập Tứ tiểu thư liền lôi kéo Thạch Trung Phi quan tâm thăm hỏi, làm cho Thạch Trung Phi có chút xấu hổ. Lục Thất sau khi chào hỏi Chiết Hương Nguyệt thì mỉm cười cùng Tiểu Điệp rời đi.

Thạch Trung Phi là một thiếu niên thẳng tính, lúc rảnh rỗi có tâm sự với Lục Thất, nói y vốn không thích Dương gia Thập Tứ tiểu thư, nhưng sau lần y bị Lục Thất đánh, Thập Tứ tiểu thư chủ động đến phủ Vệ quốc công chăm sóc cho y, cho nên y thích Thập Tứ tiểu thư, cũng dường như đã trưởng thành hơn, cực độ muốn giành lấy vinh quang của mình.

Trở về phòng của mình, Tiểu Điệp rót nước cho Lục Thất, sau đó dịu dàng nói:
- Thất Lang, chàng có phát hiện, ánh mắt của Chiết tiểu thư khi nhìn chàng lộ rõ vẻ e lệ và hoảng hốt hay không, khi chàng nói chuyện với nàng, nàng rõ ràng có chút sung sướng và ngượng ngùng.

Lục Thất ngẩn ra, lập tức ôn hòa nói:
- Tiểu Điệp, ta bây giờ không định thu thêm nữ nhân nữa, nữ nhân của ta thật sự đã rất nhiều rồi.

- Chàng chướng mắt Chiết tiểu thư sao? Chiết tiểu thư cũng là một vị mỹ nhân đấy.
Tiểu Điệp dịu dàng nói.

Lục Thất lắc đầu, ôn hòa nói:
- Tiểu Điệp, nếu ta chỉ thích mỹ nhân, lấy địa vị hiện tại của ta, dù là mấy ngàn mỹ nhân ta cũng có thể có được, nhưng ta thật sự không muốn quá mệt tâm.

- Chàng là Tấn Vương, nô cảm thấy, chàng nên cùng với Chiết thị liên hôn, hơn nữa Chiết thị là muội muội của Chiết Duy Trung, một khi kết thân, hai vạn quân lực ở Ngân Châu sẽ chân chính tùy chàng sở dụng.
Tiểu Điệp khuyên.

Lục Thất im lặng. Tiểu Điệp lại dịu dàng nói:
- Nếu Chiết tiểu thư thích chàng, chàng không nên khiến cho nàng thương tâm.

Lục Thất mỉm cười, ôn hòa nói:
- Tiểu Điệp, thuận theo tự nhiên thôi, ta cũng không muốn vì gây thương tổn Chiết tiểu thư mà sinh ra vết nứt với Chiết thị, nên lấy đại cục làm trọng.

Tiểu Điệp yếu ớt cười gật đầu. Lục Thất dùng ánh mắt kỳ quái nhìn Tiểu Điệp, lại hỏi:
- Tiểu Điệp, phải chăng là nàng cảm thấy hợp ý với Chiết tiểu thư? Tiểu Điệp khẽ mỉm cười, dịu dàng nói:
- Hẳn là vậy, có nhiều bạn chung quy là tốt.

Lục Thất nghe vậy như thoáng có điều suy nghĩ. Tiểu Điệp dịu dàng nói:
- Chàng nghĩ gì vậy?

Lục Thất nhìn nàng, ôn hòa nói:
- Tiểu Điệp, các nữ nhân ở tú trang trước kia, trên cơ bản đều là thị thiếp thuộc về nàng, nàng đừng nên xa cách mới tốt.

- Nô không có xa cách, nô biết Ngọc Trúc các nàng là người trong phòng của nô, nhưng đó là trước đây đã định ra, bây giờ nô chỉ muốn phụ tá Thất Lang nhiều hơn, bởi vì đó là bổn phận làm vợ của nô.
Tiểu Điệp dịu dàng nói.

Lục Thất nghe vậy trong lòng ấm áp. Hắn giơ tay ra nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của Tiểu Điệp, nhẹ nhàng kéo vào lòng.

Rạng sáng ngày thứ hai, Lục Thất ra khỏi thành đi huấn luyện quân đội. Trên đường, Thạch Trung Phi vài lần muốn nói lại thôi, Lục Thất trông thấy, buồn cười nói:
- Tiểu tử ngươi làm sao vậy? Có lời cứ nói.

- Là vầy ạ, đại nhân, vị hôn thê của thuộc hạ nói muội muội Chiết gia thích đại nhân, muốn thuộc hạ làm nguyệt lão, đi nói với đại nhân.
Thạch Trung Phi có chút xấu hổ nói.

Lục Thất chau mày, nhưng rất nhanh nói:
- Ta là Phò mã Đại Chu, không phải ngươi không biết.

- Thuộc hạ đương nhiên biết, cũng đã nói qua, tuy nhiên Thập Tứ tiểu thư lại nói, Chiết tiểu thư nguyện ý làm thiếp hầu hạ đại nhân.
Thạch Trung Phi nói.

Lục Thất nghe xong nhìn về phương xa, một lát sau mới nói:
- Chiết tiểu thư làm thiếp, chẳng phải sẽ ủy khuất nàng ấy sao.- Đúng là ủy khuất, tuy nhiên Thập Tứ tiểu thư nói, Chiết tiểu thư thật sự thích đại nhân, nếu đại nhân bằng lòng, Thập Tứ tiểu thư sẽ đi cầu tổ mẫu đến Chiết thị làm mai mối.
Thạch Trung Phi nói.

- Suy nghĩ của ngươi và Thập Tứ tiểu thư thật đơn giản.
Lục Thất bình thản nói.

- Chuyện này thì có gì phức tạp, chỉ cần đại nhân nguyện ý, nỗ lực một chút, Chiết thị mặc dù là phiên phong, nhưng đại nhân cũng có địa vị hiển hách. Hơn nữa theo thuộc hạ biết, Chiết thị và Dương gia đều nợ ân tình của đại nhân, nếu như có thể kết thân, dù là làm thiếp, Chiết thị cũng có thể sẽ bằng lòng.
Thạch Trung Phi nói trắng ra.

Lục Thất nghe xong cười khổ, quan hệ thông gia với Chiết thị mang theo rất nhiều ẩn nghĩa, trở ngại lớn nhất không phải Chiết thị, mà là triều đình Chu quốc. Cho nên nhân duyên giữa hắn và Chiết Hương Nguyệt, cần phải chậm rãi mà tiến, không nên nóng vội gióng trống khua chiêng.

- Việc này để cho ta suy nghĩ kỹ đã.
Lục Thất áp dụng phương thức kéo dài, trước mắt hắn không thích hợp kích thích thần kinh mẫn cảm của triều đình Chu quốc.

Lục Thất rời khỏi đi huấn luyện quân đội, Tiểu Điệp thì ở lại châu nha xử lý một ít công sự bình thường. Tuy rằng trị chính chỉ có một vùng Thạch Châu, nhưng vì tăng cường trị an Thạch Châu để xâm nhập vào lòng người, đa phần những vụ tranh chấp lớn ảnh hưởng đến trị an phát sinh ở hương huyện đều được trình lên châu nha phê duyệt.

Thập Tứ tiểu thư dắt tay Chiết Hương Nguyệt lặng yên đi vào sảnh bên. Tiểu Điệp ngẩng đầu, tiện đà đứng lên hỏi:
- Hai vị tiểu thư sao lại đến đây? Có chuyện gì sao?

- Ừ, ta nghe Trung Phi nói, ngài là người hầu cận của Lục đại nhân, tên Lâm Phong.
Thập Tứ tiểu thư ôn nhu hỏi.

- Đúng vậy. Mời hai vị tiểu thư ngồi.
Tiểu Điệp thoải mái đáp lại.

Thập Tứ tiểu thư gật đầu, kéo Chiết Hương Nguyệt ngồi xuống khách vị bên cạnh án thư, sau đó cũng ngồi xuống dịu dàng nói:
- Lâm giáo úy, ta đến là muốn hỏi một chút chuyện nhà của Lục đại nhân, ngài có thể nói cho chúng ta biết hay không?

- Tiểu thư muốn biết gia sự gì?
Tiểu Điệp đáp lại.

- Ừ, chính là Lục đại nhân có nhiều thê thiếp hay không?
Thập Tứ tiểu thư hỏi trắng ra.

Tiểu Điệp mỉm cười, bình thản nói:
- Dương tiểu thư hỏi như vậy, chẳng lẽ là có tâm làm nguyệt lão?

Thập Tứ tiểu thư ngây ra, nàng nói chuyện thẳng như ruột ngựa, không ngờ vị hầu cận Lâm Phong này lại càng trực tiếp. Chiết Hương Nguyệt cúi thấp đầu.

- Việc đó... đúng là ta có tâm tư ấy.
Thập Tứ tiểu thư có chút thất thố đáp lại, dù sao nàng vẫn là thiếu nữ chưa gả.

- Nếu Dương tiểu thư có tâm làm nguyệt lão, vậy thì dễ nói rồi.
Tiểu Điệp mỉm cười đáp lại, ánh mắt nhìn Chiết Hương Nguyệt.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau