KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 461 - Chương 465

Quyển 4 - Chương 87: Chu lệnh vân

Lục Thất cười nhạt mà rằng:
- Thuộc hạ cũng chỉ có mỗi một cách, người kháng quân lệnh, giết.

- Hả! Chủ soái kinh thành mà ngài cũng dám giết?
Lâm Nhân Triệu chau mày nghi ngờ.

- Có gì mà không dám, nếu như hậu quả của lần binh bại này là trọng tội thì đáng để giết người cầu thắng, nếu là đại nhân chắc ngài cũng sẽ còn làm hơn cả thuộc hạ ấy chứ.
Lục Thất bình thản đáp lại.

Lâm Nhân Triệu nhìn Lục Thất rồi gật đầu đáp lại:
- Tốt lắm!

Lục Thất cười nhạt rồi không đáp. Lâm Nhân Triệu không biết thân phận thực sự của hắn nên mới có ý lợi dụng hắn, nếu như Lục Thất dẫn theo ba vạn quân đi ra bên ngoài thì tự nhiên sẽ tùy cơ hành động. Nếu như có cơ hội thì hắn nhất định giết người, nắm chắc lấy ba vạn quan này, nếu như hoàn cảnh không cho phép thì cũng không cần phải hành động độc ác như vậy.

Lâm Triệu Nhân vừa nói dứt lời thì đã có người chạy vào bẩm báo:
- Giám quân sứ và mấy vị tướng quân đã đến.

Lục Thất vừa nghe thấy tin này thì nét mặt khá cổ quái, giám quân sứ và mấy vị tướng quân khác đều đã đến đây đã nói rõ một chuyện, chính là mấy vị tướng soái chư quân dường như là thiên lôi chỉ đâu đánh đó của giám quân sứ, nếu không thì giám quân sứ sẽ vì duy trì thân phận của mình mà cố ý tới trễ hoặc tới sớm hơn mấy vị tướng soái.

Các tướng soái rất nhanh đồng loạt bước vào đại sảnh, trong số họ, Lục Thất để ý nhất chính là người bước vào đầu tiên, mặc kim giáp, thân hình cao lớn, mắt sắc mày rậm, tướng mạo oai phong đường hoàng, chắc cũng phải trên dưới 40 tuổi gì đó, bước đi hiên ngang, khí chất ngút trời.

- Bái kiến Lưu thủ đại nhân.
Vị tướng soái kia bước vào, nhìn thẳng vào mắt Lâm Nhân Triệu hành lễ.

- Giám quân sứ đại nhân đến rồi!
Lâm Nhân Triệu cũng bình thản đáp lại.

Lục Thất vừa nhìn là biết được quan hệ bất hòa của hai người này, đã thấy người này nhìn về phía mình, hắn bước tới cung kính hành lễ:
- Lục Thiên Phong, tân Trấn phủ sứ Nam Đô bái kiến giám quân sứ đại nhân.

- Ồ, tân Trấn phủ sứ Nam Đô, bản tướng quân chưa từng nghe qua.
Vị tướng quân này lạnh lùng đáp lại, rõ ràng là ông ta có ý khinh thường Lục Thất.

- Chức quan Trấn phủ sứ Nam Đô là chức quan mới của triều đình, giám quân sứ đại nhân không biết cũng là chuyện bình thường, hơn nữa bản quan mới đến ngày hôm qua, nên mới chỉ đến bái kiến Lưu thủ đại nhân.
Lục Thất cũng không nhường nhịn mà thẳng thắn đáp lại.

- Chức vị Trấn phủ sứ là chức quan của trấn quân phủ chính, triều đình cử Lục đại nhân đến Nam Đô chính là có ý để ngài ấy phụ trách quản lý quân đội của Nam Đô, đâu có giống như giám quân sứ đại nhân là phó Lưu thủ Nam Đô.
Lâm Nhân Triệu đỡ lời cho Lục Thất.

Chu đại nhân nghe xong liền chau mày nhăn mặt, lạnh lùng đáp lại:
- Lục đại nhân đây tuổi còn trẻ mà lại được triều đình tín nhiệm, lại còn đảm nhiệm chức Trấn phủ sứ, nhưng cũng không thể nào gánh vác được trọng trách của phó Lưu thủ Nam Đô.- Lục đại nhân trẻ tuổi, nhưng lại là Ngô Thành phò mã, được Bệ hạ đích thân phong chức, ngoài ra võ công của Lục đại nhân vô cùng cao cường. Tất cả binh sĩ ở tây bộ, người nào người ấy, ai ai cũng đã được nghe rất nhiều về những chiến công hiển hách của Lục đại nhân tại huyện Cú Dung, đại chiến Thường Châu, chuyện ngài ấy ngang nhiên dẫn quân đi cướp lương thực ở phủ Thường Châu cho binh lính, kinh nghiệm lý lịch quân công của ngài ấy đủ để đảm đương Phó Lưu thủ Nam Đô.
Lâm Nhân Triệu phản bác.

Chu đại nhân nghe xong lạnh nhạt nói:
- Ồ, bản tướng quân tại sao lại chưa từng nghe qua nhỉ?

- Hả, Chu đại nhân chưa từng nghe qua, vậy ngài hãy quay đầu lại hỏi binh sĩ của mình, bảo bọn họ trả lời xemmcó một vị tướng quân nào không biết đến đại danh của Lục Thiên Phong không.
Lâm Nhân Triệu lạnh lùng hỏi lại.

Chu đại nhân sa sầm mặt, nhưng ông ta lại không quay đầu lại, ông ta đương nghiên là biết chủ soái và Hành quân tư mã đằng sau lưng không thể không biết Lục Thiên Phong. Thanh danh của Lục Thiên Phong ở Tây bộ dĩ nhiên là rất nhiều người biết, mà biết nhiều nhất chính là giúp nạn thiên tại ở Nhiêu Châu.

Giúp nạn thiên tai tại Nhiêu Châu đã khiến cho tiếng tăm của Lục Thiên Phong càng ngày càng bay xa, cũng khiến cho trận chiến của hắn ở huyện Cú Dung trở thành một trận chiến trứ danh, hơn nữa chuyện Lục Thiên Phong to gan giết chết huyện úy huyện Cú Dung, và cả chuyện hắn khiến cho thứ sử Thường Châu tức chết lại càng mang tiếng tăm của hắn bay xa.

Vị Chu đại nhân này vốn dĩ đã không coi trọng Lục Thất, thêm vào đó là chuyện Lục Thất chỉ đến bái kiến Lâm Nhân Triệu càng khiến cho lão ta tức điên, lão ta rất để ý đến con người kiệt xuất này, trong lòng ông ta bắt đầu lo sợ, lo sợ Lục Thất sẽ trở thành phụ tá đắc lực của Lâm Nhân Triệu, hơn nữa, Lâm Nhân Triệu chỉ triệu kiến ba vị chủ soái kỳ quân, Chu đại nhân đã ngầm hiểu ra thứ mà Lâm Nhân Triệu thực sự mong muốn là gì.

Nhìn thấy sự kinh ngạc của đối thủ, Lâm Nhân Triệu cười lạnh. Những vị tướng quân tiến đến cũng không có quan hệ thân cận với Chu Lệnh Vân, chỉ là họ cũng có ý nghiêng về Chu Lệnh Vân, mà Lục Thiên Phong thì lại khác, bản thân là huân quý kinh thành, có thanh danh quân công trong người, quan trọng nhất Lục Thiên Phong là độc nhân vật, trong tình huống trước mắt nếu không có gì ảnh hưởng đến lợi ích thiết thực thì mấy người này sẽ không ngốc nghếch đến mức vì lấy lòng Chu Lệnh Vân mà đắc tội với Lục Thiên Phong.

Lâm Nhân Triệu thầm cười lạnh, đột nhiên có người lên tiếng:
- Đại nhân, thuộc hạ chưa từng nghe thấy cái tên Lục Thiên Phong.

Lời nói của người này giống như tiếng sấm giữa trời quang, khiến cho tất cả mọi người ở trong đại sảnh kinh ngạc. Không biết là kẻ nào mà lại lỗ mãng đến như vậy, dám tham gia vào cuộc nội đấu của mấy vị đại quan. Mọi người quay đầu lại nhìn, đó là một người cao to, khôi ngô, mắt báo, râu quai nón, mình mặc áo giáp doanh tướng Giáo Úy.
Lục Thất vừa nhìn thấy người này liền bị kích động, người này lại dám nói là chưa từng gặp hắn. Năm đó khi hăn còn trong Hưng Hóa quân, đã từng nghe Tống Lão Thanh nói qua một số người ngang ngược trong quân doanh. Người này bề ngoài và sự lỗ mãng hẳn chính là mãnh tướng hiệu xưng là Báo Chùy. Báo Chùy đã từng tỷ thí với Từ Minh, nhưng Từ Minh vẫn là một người biết điều.

- Lục Thiên Phong ta chỉ là tiểu đệ, Lý đại ca không biết ta thì cũng phải là chuyện lạ.
Lục Thất sau khi đã lấy lại được bình tĩnh thì khẽ cười đáp lại.

Vị tướng quân kia sửng sốt nhìn hắn, kinh ngạc hỏi lại:
- Ngài biết ta họ Lý?

- Ta không dám nói là ta không biết huynh, nếu không thì não của ta sẽ nở hoa.
Lục Thất cười cười đáp lại, vị quan tướng này tên là Lý Bảo, dùng một cây Liên tử chùy, rất thích đánh vào đầu kẻ địch.

A! Người này kinh ngạc, há miệng, chăm chăm nhìn Lục Thất, rồi đột nhiên gã xua tay và nói:
- Ta biết ngài rồi, coi như lúc nãy ta chưa nói gì.

Lục Thất khẽ cười, hắn hiểu tại sao Lý Bảo lại nói như vậy, bởi vì không phục, nhất định là ngày trước đã có người nói rằng Lục Thiên Phong rất thiện chiến cho nên mới dám lỗ mãng như vậy, nhưng Lục Thất đúng là có quen Lý Bảo, điều này đã khiến cho địch ý của Lý Bảo giảm đi. Con người Lý Bảo đơn thuần, nếu như đã nói là quen biết y thì đương nhiên không phải là kẻ thù mà người một nhà rồi.

Một trận phong ba đang nổi lên nhưng lại chỉ vì mấy câu nói của Lục Thất mà lặng xuống, rất nhiều người tinh ý đã nhận ra, Lục Thất xuất thân từ Hưng Hóa quân nhưng trong Hưng Hóa quân cũng chia bè kéo cánh, rất nhiều quan tướng trong Hưng Hóa quân luôn thù hằn Lục Thất. Đó chính là một kiểu thái độ, một biểu hiện của sự không phục, không cam lòng thấy một tên lính quèn lại trở nên vinh quang hơn mình.

- Được rồi, bổn tướng quân mời các vị đến đây là vì tân Trấn phủ sứ của triều đình, bổn tướng quân vì hưởng ứng sự tín nhiệm của triều đình, vì chuyện ứng phó linh hoạt với chiến sự của chúng ta với Sở quốc, hôm nay lệnh cho ba kỳ quân Đông –Tây –Nam của Nam Đô quy thuộc dưới trướng của Trấn phủ sứ.
Trận phong ba đã lặng xuống, Lâm Nhân Triệu nhân cơ hội này nhanh nhẹn tuyên bố quân lệnh.

Tướng soái nghe xong, liền quay sang ngơ ngác nhìn nhau, không ai hưởng ứng cho quân lệnh này. Thấy vậy Lâm Nhân Triệu liền chau mày, uy nghiêm hạ lệnh:
- Mệnh lệnh của bổn tướng quân, các chư vị đã nghe rõ cả chưa?

- Đại nhân, thuộc hạ phụng chỉ quy thuộc tiết chế Nam Đô Lưu thủ, mệnh lệnh của đại nhân, dường như đã vượt qua quyền hạn của mình.
Một vị tướng soái cả gan bước lên phản bác.

Lục thất nhìn vị tướng quân 30 tuổi này, tướng mạo cũng khôi ngô tuần tú, Lâm Nhân Triệu trầm giọng nói tiếp:
- Bệ hạ đã tín nhiệm trao cho bổn tướng toàn quyền chỉ huy chiến trận tây bộ, hiện tại, chuyện này chính là nhu cầu cấp bách của chiến sự, ta mới điều động các vị đến đây, mong các vị hãy quy thuộc dưới trướng Trấn phủ sứ.

- Đại nhân làm vậy là không được, quyền tiết chế thì có nhưng không có quyền điều động kỳ quân quy thuộc.
Chu Lệnh Vân đột nhiên lên tiếng.

- Lời của Chu đại nhân mới là không đúng, hiện tại đang là thời chiến, điều động binh lực chính là quân quyền tiết chế. Quân đội trong thời chiến có thể dựa vào tình hình thực tế của chiến sự mà tái tổ hợp. Quân lệnh của Lưu thủ đại nhân chính là quân lực được hình thành trong thời chiến nhưng không phải là hình thành nên một chế độ quân đội mới. Mặt khác, chức vị Trấn phủ sứ của bổn quan và chức vị giám quân sứ của Chu đại nhân đều là những chức vị được tạo nên vào thời chiến, chức quyền chính là phò trợ cho Lưu thủ đại nhân dễ dàng hành sự. Nếu không Chu đại nhân vốn là Tiết độ sứ Trấn Nam quân, triều đình cần gì hạ lệnh cho Chu đại nhân kiêm luôn chức Giám quân sứ Nam Đô, ý nghĩa của chuyện này chính là muốn Chu đại nhân lấy đại cục làm trọng, làm tốt vai trò phò tá Lưu thủ đại nhân của mình.
Lục Thất đứng ra hùng hồn nói.

Chu Lệnh Vân liền sa sầm mặt mày, chằm chằm nhìn Lục Thất, lần phản bác này của Lục Thất đã thể hiện rõ thái độ đối lập với ông ta.

Quyển 4 - Chương 88: Sát uy

Lục Thất không để ý đến Châu Lệnh Vân, quay đầu lại nhìn mấy vị tướng quân khác và nói:
- Các vị, tây bộ đang là thời chiến cho nên rất cần sự tác chiến linh hoạt của đại quân, ví dụ như lúc đi cướp lương thực hoặc là lúc xuất quân tập kích xa, nếu như Lưu thủ đại nhân phái 3 vạn người đi thực hiện nhiệm vụ, vậy thì chúng ta sẽ chọn một chủ soái của Kỳ quân lên thống lĩnh, đừng nói là mọi người có phục tùng sự thống lĩnh của chủ soái Kỳ quân hay không, mà ngay cả đến Lưu thủ đại nhân cũng không có quyền đến đảm nhiệm chức vụ thống soái này. Nếu như giữ chức thống soái 3 vạn quân này chính là hành vi vượt quyền, cho nên Trấn phủ sứ của bản quan mới có đủ tư cách trở thành thống soái quân đội thời chiến.

Mấy vị tướng quân nghe xong, ai nấy đều mắt tròn mắt dẹp nhìn Lục Thất, ngay cả đến Lâm Nhân Triệu cũng vậy, nhưng Lục Thất không quan tâm, hắn tiếp tục nói:
- Bổn quan là Trấn phủ sứ do triều đình sắc phong, nếu đã đến tây bộ rồi thì tự nhiên sẽ dốc toàn lực để phò tá Lưu thủ đại nhân, cố gắng hết sức để thu phục quốc bộ tây vực, nhưng thân lại là thuộc hạ, nếu như các tướng sĩ vẫn cứ hoài nghi quân lệnh và chiến lược của Lưu thủ đại nhân thì trận đánh này và chiến sự với Sở quốc sẽ không thể nào tiến hành được.

Mấy vị tướng quân đều nhíu mày lại, lắng nghe Lục Thất nói tiếp:
- Bổn quan là kẻ bề dưới, dĩ nhiên chấp nhận mệnh lệnh thống lĩnh quân đội của Lưu thủ đại nhân, các chư vị ở đây nếu như có ai cho rằng những thứ thuộc về quân lực chính là tài sản của cá nhân mình thì có thể kháng lệnh không cần tuân theo nhưng một khi đã rời khỏi đây thì bổn quan sẽ coi như là người đó phạm tội phản bội, ta sẽ viết thư gửi cho Binh bộ nghị tội.

- Hả! những lời này của Lục đại nhân thực sự là đã vi phạm chỉ ý của quốc vương bệ hạ, chúng tôi đây chỉ tuân theo mệnh lệnh của Nam Đô lưu thủ, mệnh lệnh của người khác, xin thứ cho tội không nghe theo.
Lục Thất vừa dứt lời thì có ngay một một vị tướng khác nói luôn, mặt hầm hầm sát khí.

Lục Thất nhìn chằm chằm vào vị tướng quân này, lạnh lùng trả lời:
- Bản quan phụng mệnh thống lĩnh đại quân đi đánh trận, ngài thân là chủ tướng của một quân, nếu như lúc lâm trận tham sống sợ chết, cự tuyệt xuất trận, căn cứ theo như quân pháp thời chiến, chỉ cần ngài rời khỏi đại sảnh này, rời khỏi tầm nhìn của Lưu thủ đại nhân chính là tội phản nghịch kháng lệnh, bản tướng quân có thể truy sát ngươi, xử theo quân pháp.

Lục Thất vừa dứt lời, không khí trong cả căn phòng tự nhiên trầm xuống, vị quan tướng kia biến sắc, lập tức ưỡn ngực ra oai:
- Bổn soái được bệ hạ đích thân sắc phong, ngài dám làm bậy!

Lục Thất khẽ nhếch mép, nhìn thẳng vào mắt người này, bình thản đáp lại:
- Làm bậy? Bản quan là dựa theo quân pháp hành động, ngài thân là một quân nhân, lúc có chiến tranh lại từ chối điều động quân lực, há chẳng phải là có ý đồ tạo phản hay sao, nếu như Lưu thủ đại nhân đã không thu quân lệnh quy thuộc, ngài dám bước ra khỏi đây, ta lập tức giết chết ngài, không tin, ngài có thể thử!

Sắc mặt của người này càng lúc càng khó coi, hai vị tướng quân đứng bên cạnh cũng chau mày nhăn mặt không biết nên làm thế nào? Bọn họ đều là người của kinh thành, đương nhiên là biết uy danh của Lục Thiên Phong- một người nổi tiếng là bá đạo, sát phạt không do dự. Chỉ là bọn họ không thể ngờ rằng, Lục Thiên Phong tỏ ra bá đạo, hống hách tại đây như vậy, hiện giờ cục diện lâm vào bế tắc, với thái độ của Lục Thiên Phong, nhất định hắn có can đảm giết người.

Chu Lệnh Vân nhìn Lục Thất mà trong lòng không khỏi lo sợ. Sự tích về Lục Thất, ông ta đã nghe qua nhiều lần rồi, hôm nay lại được tận mắt chứng kiến lại càng khiến cho ông khiếp sợ. Nhưng điều khiến ông kinh hãi không phải là thái độ và lời nói hống hách bá đạo của Lục Thất mà chính là sự bá đạo trong suy nghĩ của hắn, đây là một kiểu khí chất đường hoàng, khí chất ngút trời nhưng vẫn trong khuôn khổ của pháp luật, không phải là hành vi bá đạo không giảng đạo lý của giang hồ.

Tràng diện rơi vào tình trạng bế tắc, Chu Lệnh Vân vẫn im lặng, ông ta đang vui sướng khi người khác gặp họa, hy vọng người khác kết thù, mà Lâm Nhân Triệu lại chau mày, đột nhiên Lục Thất thị uy tại đây khiến cho lão vô cũng bất ngờ, lão cho rằng, Lục Thất nói đến chuyện giết người ở đây là ám chỉ hành động ngoài quân đội, như bây giờ trước mặt lão , Lục Thất lại dám ngang nhiên tuyên bố như vậy, khiến cho người từng trải như Lâm Nhân Triệu cũng phải có một cảm giác bất an, lo sợ.

- Tốt, rất tốt! Thang tướng quân, nếu như ngài đã nghĩ như vậy thì ngài có thể viết thư trình lên triều đình phản bác lại. Hiện tại ngài không thể vi phạm quân pháp, chư vị, mau bái kiến Trấn phủ sứ.
Lâm Nhân Triệu tươi cười giảm không khí ngột ngạt trong căn phòng.- Vâng, thuộc hạ sẽ viết thư phản bác lại.
Vị tướng quân kia lạnh lùng đáp lại.

Trên thực tế thì y rất sợ, bởi vì y cũng biết Lục Thiên Phong đúng là một kẻ to gan lớn mật, đã từng giết mệnh quan triều đình, y cũng nghe nói võ công của Lục Thiên Phong vô cùng lợi hại, nhưng điều khiến cho y cảm thấy e dè nhất chính là sự độc ác của Lục Thiên Phong. Y thực tâm rất muốn luận tội và giết chết Lục Thiên Phong.

Nếu như Lục Thiên Phong ra tay thì y căn bản không hi vọng người bên cạnh có thể ngăn cản hắn, còn bản thân y, võ công thì cũng bình thường, chỉ có điều là xuất thân cao quý, là cháu của Tả tướng Thang đại nhân nên trước mặt người khác luôn tỏ ra kiêu ngạo, những đồng nghiệp khác đều tỏ vẻ nhường nhịn y thậm chí có người con tỏ ra cung phụng y nữa, kết quả là hôm nay y gặp phải tấm bảng sắt Lục Thất.

Thang chủ soái và hai vị chủ soái khác đều không dám gây chuyện, đồng loạt bái kiến Trấn phủ sứ đại nhân, những tướng sĩ đằng sau không ai bảo ai tự nhiên làm theo. Chu Lệnh Vân trầm lặng không nói gì, ông đang nghĩ có nên dâng thư tố cáo tội trạng của Lục Thiên Phong hay không, đang do dự không biết làm thế nào, bởi cái chính là ông không biết Lục Thiên Phong có ấn tượng như nào đối với Lý quốc chủ, hơn nữa hắn còn là một vị quan kinh thành huân quý, là quận mã hoàng tộc.

- Chư vị, ta hi vọng mọi người có thể đồng tâm hiệp lực đánh bại Sở quốc, nếu như trong trận chiến này chúng ta đánh thắng Sở quốc thì chúng ta sẽ không phải ở đây lo lắng liệu bản thân có phải chịu tội, trái lại chúng ta sẽ có được công danh và vinh quanh.
Sau khi nhận xong lễ của mọi người, Lục Thất bước lên trước dõng dạc tuyên bố.

Lâm Nhân Triệu quay đầu lại nhìn Chu Lệnh Vân, bình thản lên tiếng:
- Binh lực tam kỳ quân không đủ, bổn tướng quân sẽ lấy mộ binh Nhiêu Châu để bổ sung vào, Chu đại nhân cùng đi chứ?

- Không, ta còn phải đi tuần thành, đại nhân sẽ vất vả rồi!

Chu Lệnh Vân thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Lâm Nhân Triệu, nếu như ông đã không thể ngăn cản quy thuộc của kỳ quân thì dù có làm nền cũng không có ý nghĩa gì nữa, hơn nữa mộ binh Nhiêu Châu căn bản ông ta không để vào mắt, hiện giờ quân lương đang khó khăn, ông ta chỉ muốn khống chế tinh binh trong tay, muốn để Trấn Nam quân hiện có được ăn no mặc ấm, nếu như lại tiếp nhận thêm số mộ binh Nhiêu Châu thì chẳng phải là ông cũng phải gánh vác trách nhiệm, phát lương thực xuống cho đám mộ binh đó hay sao.
Chu Lệnh Vân vừa đi, Lâm Nhân Triệu liền gọi Quan Xung lên, đứng trước mặt mọi người dõng dạc tuyên bố:
- Quan tướng quân vốn là chủ soái của Ninh Quốc Quân, vì trên đường đi tiếp viện bị mấy vạn quân Tấn quốc phục kích, cho nên đã bị tổn thất một nửa quân lực. Quan tướng quân không dễ gì mới đến được tây bộ, bổn tướng quân muốn đề cử ngài ấy giữ chức chủ soái của 3 vạn quân, rồi lấy số mộ binh Nhiêu Châu để bổ sung vào, các vị thấy sao?

Chuyện của Quan Xung, tướng sĩ của thành Nam Đô ai ai cũng biết, họ còn biết cả chuyện vì sao mà Trấn Nam quân không chịu chấp nhận Quan Xung, một là Quan Xung đã bị mất đi một nửa binh lực, hai là Trấn Nam quân không hoan nghênh một người ngoại lai.

Chu Lệnh Vân đã mang tiếng tăm của quân Trấn Nam vang xa, nếu Quan Xung chỉ là một tướng soái bình thường thì có lẽ là ông ta sẽ chấp nhận, nhưng Quan Xung lại là mãnh tướng số 1 của Ninh Quốc quân chính điều này đã khiến cho Chu Lệnh Vân không bằng lòng cho Quan Xung gia nhập, bởi lòng quân rất dễ sùng bái những vị tướng giỏi, mà Chu Lệnh Vân đương nhiên là không hoan nghênh chuyện trong quân doanh tự nhiên lại có thêm một “mặt trời” còn tỏa sang hơn ông ta, là một dũng tướng thiện chiến, uy danh rất cao.

- Đại nhân, chúng thuộc hạ không có ý kiến gì.
Một vị tướng quân đứng lên phát biểu.

- Tốt, sau này Quan tướng quân sẽ thống lĩnh 3 nghìn quân, trở thành trung hộ quân của Trấn phủ sứ đại nhân.

Mấy vị tướng quân có chút ngạc nhiên, rồi không có kiến nghị gì thêm, chủ soái của ba nghìn quân, vậy là không thể quy về đội kỳ quân hoặc là sẽ là một đội quân độc lập, trở thành trung hộ quân cũng khá hợp lý.

- Quan tướng quân, sau này ngài sẽ là chủ soái trung hộ quân trực thuộc Trấn phủ sứ, ngài mau bái kiến Lục đại nhân đi.
Lâm nhân Triệu nhanh miệng dặn dò.

Quan Xung quay đầu về phía Lục Thất, cười khổ rồi cúi xuống , chào đúng theo nghi thức của quân đội:
- Thuộc hạ Quan Xung bái kiến đại nhân.

Lục Thất tươi cười, gật đầu đáp lại:
- Quan tướng quân miễn lễ.

Sau khi Quan Xung quay lưng lại, bước về phía sau lưng Lục Thất, y đã trở thành quan soái trung quân của Lục Thất, lúc này trong lòng y cảm thấy vô cùng bất đắc dĩ, lúc đầu y dứt khoát rời bỏ Mục Châu, bây giờ lại trở thành thuộc hạ trực tiếp của Lục Thất, lẽ nào đây chính là định mệnh của y?

Kế tiếp Lâm Nhân Triệu và Lục Thất gần như sóng vai đi đến châu nha. Trên đường đi tâm trạng của Lâm Nhân Triệu rất vui, y cười nói:
- Miệng lưỡi của Lục đại nhân đúng là rất lợi hại, rất xứng đáng trở thành tướng quân của thiên binh vạn mã.

Lục Thất cười nhưng lại chuyển sang chủ đề khác:
- Đại nhân đã chuẩn bị những gì cho chuyện bổ sung quân lần này?

- Ngài muốn bổ sung như nào?
Lâm Nhân Triệu hỏi thẳng.

Lục Thất cười, nói chuyện với Lâm Nhân Triệu hắn cảm thấy cũng khá thoải mái, hắn cười và đáp lại:
- Một vạn mộ binh, thuộc hạ biết họ sẽ không tài nào sánh ngang với binh lính, nếu như phân vào các doanh thì sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của các huynh đệ, chi bằng chúng ta xây dựng một doanh mới, thuộc hạ kiến nghị đề cử Quan tướng quân làm tướng quân của doanh này, điều này sẽ có lợi ích cho việc thống lĩnh quân đội sau này.

Lâm Nhân Triệu gật đầu, cười nhạt đáp lại:
- May mà cái tên họ Chu kia không ở lại, nếu không thì bổn tướng quân sẽ không thể nào làm chủ được.

- Chu đại nhân, thuộc hạ từng nghe mọi người bình luận về ngài ấy, nghe nói năm đó Bệ hạ lệnh cho Chu đại nhân làm chủ trận chiến ở Tín Châu, nhưng Chu đại nhân lại không đồng ý, ngài ấy cho rằng bảo vệ Nam Đô quan trọng hơn, sau đó Bệ hạ đành phải cử Vương Văn Hòa đại nhân đi thay, nhưng sau khi Vương đại nhân thắng trận trở về thì Chu đại nhân lại tấu lên rất nhiều chứng cứ, tố cáo Vương đại nhân đã cấu kết với Vũ Văn gia và Vinh gia. Kết quả là Bệ hạ lại tin những điều này, ngay lập tức giáng chức Vương Đại nhân. Mà Vương đại nhân vì thế đã cáo bệnh từ quan. Sau này khi tây bộ xảy ra chiến sự, mặc dù bệ hạ đã xuống nước mời Vương đại nhân nhưng ngài ấy nhất quyết không đồng ý. Cho nên Bệ hạ không còn cách nào khác, đành phải cử ngài đi đảm nhiệm chiến sự lần này.
Lục Thất tự nhiên nói ra những lời này.

Quyển 4 - Chương 89: Khiêu khích

Lâm Nhân Triệu nghe Lục Thất nói xong thì mặt liền biến sắc, lạnh lùng lên tiếng:
- Ngài đã nghe được những tin tức quái quỷ gì thế này?

- Chuyện cáo trạng ta được nghe từ một vị Kiêu Kỵ vệ trung lang tướng, ông ta rất không ưa Chu Lệnh Vân, nhưng ông ta lại không có cách gì để lên tiếng, còn chuyện dùng người thì là do quận chúa gửi thư nói. Quận chúa nói, bệ hạ hi vọng Tiết độ phó sứ Hưng Hóa quân lãnh đạo chiến trận tây bộ, kết quả là bị Hữu tướng đại nhân phản đối kịch liệt, Hữu tướng đại nhân cho rằng Tiết độ phó sứ của Hưng Hóa quân là một vị tướng quân tài trí bình thường, cực lực đề cử đại nhân, sau đó bệ hạ cũng gác lại chuyện của Hưng Hóa quân, nhưng vẫn khiến Hữu tướng đại nhân tức quá mà sinh bệnh. Trước đó thì Hữu tướng đại nhân ra sức phản đối việc phân hóa Hưng Hóa quân, ngài ấy khẳng định rằng tây bộ cần Hưng Hóa quân hùng mạnh, đồng thời phải nhanh chóng thu phục nơi đây.
Lục Thất bình thản đáp lại.

- Ngài nói những điều này là có ý đồ gì vậy?
Lâm Nhân Triệu hỏi lại.

- Chỉ là có ý muốn nhắc nhở đại nhân, sau khi chiến trận Tây bộ kết thúc, tốt nhất là ngài nên đi gặp Vương Văn Hòa đại nhân, nếu không thì ngài chỉ có thể đi gặp nhạc phụ của thuộc hạ.
Lục Thất thản nhiên đáp lại, trong lời nói thể hiện rõ sự kiên quyết.

Lâm Nhân Triệu im lặng, một lúc sau, gật đầu nói:
- Cảm ơn!

Lục Thất cười, hắn không phải có có ý tốt muốn giúp Lâm Nhân Triệu, chỉ là muốn phá tan cái ý nghĩ tranh công của ông ta. Dựa vào tính thiện chiến của lâm Nhân Triệu nếu như Sở quốc bị đánh bại thì lão ta đến 80% là sẽ dẫn quân đi đánh Tấn quốc. Lục Thất nhắc nhở ông ta, kiến công phải biết đủ, công huân quá nhiều sẽ chết.

Đã tới khu bắc thành, Lâm Nhân Triệu bắt đầu chủ trì việc xây doanh, phân chia quân sĩ. Lục Thất nhìn đám mộ binh của Nhiêu Châu mà thầm ngán ngẩm. Mộ Binh của Nhiêu Châu người nào người ấy thân thể gầy yếu, dễ dàng nhìn ra nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là họ ăn không được no. Qua ánh mắt của họ, Lục Thất cảm nhận được sự phẫn nộ đang dâng trào trong những con người này, có vẻ đó là sự căm hận khi biết bản thân bị lừa.

Trong lúc phân quân, Lục Thất gọi một tên cận vệ đến để hỏi thăm, rồi sai người cận vệ này đến phủ của Vinh Quốc công lấy lương thực. Lục Thất đương nhiên là không thể nào đành lòng khi nhìn thấy quân sĩ của mình đến cái bụng cũng không được no, và trong tình hình trước mắt, giúp cho những binh lính này được ăn no chính là cách thức tốt nhất để hắn có được lòng quân.

Vừa nhìn thấy có người mang đến ba xe gạo thì ánh mắt của mộ binh Nhiêu Châu lập tức sáng lên, họ vui vẻ và sôi nổi hơn trong việc chấp nhận phân quân. Thuộc hạ của Quan Xung cũng bị điều đến, vừa nhìn thấy lương thực, ánh mắt của họ cũng sáng lên những tia hi vọng.

Quan Xung áy náy nhìn quân sĩ, rồi sai người đi nấu cháo. Từ khi y đến Nam Đô, nhất là khi lương thực hết, mỗi ngày y chỉ được húp ít cháo loãng cầm hơi, khiến y cực kỳ bất mãn, chỉ là Chu Lệnh Vân muốn đuổi y về, nhưng Lâm Nhân Triệu lại chỉ thị cho y ở lại đây, thế là dù y có muốn đi cũng không được.

Cơm vừa nấu xong, thoáng chốc có mấy vị tướng chạy đến xin cùng ăn với họ. Lục Thất đồng ý, để các tướng sĩ chia nhau thành từng nhóm luân phiên đi ăn. Các tướng sĩ phấn chấn xin phép chủ soái của họ, chủ soái nào dám không đáp ứng.

Lâm Nhân Triệu quay sang hỏi Lục Thất:
- Ngài có giao dịch gì với Vinh gia vậy?

- Có, ta đã đồng ý với Vinh gia, phò trợ đại nhân tấn công Kinh quốc, ngoài ra có thể mua thêm mấy vạn thạch lương thực.
Lục Thất đáp.

- Không phải là ngài mất đi quân điền ở Thường Châu rồi hay sao?
Lâm Nhân Triệu hỏi tiếp.

- Thuộc hạ có thể mua lương thực của Quân hộ, nhưng số lượng đó có hạn, vẫn chưa thể báo cáo chuyện này lên triều đình. Bây giờ triều đình đang cung phụng Chu quốc.
Lục Thất trả lời không ngần ngại.

Lâm Nhân Triệu gật đầu, quay đầu nhìn về hướng tây bắc, Lục Thất hỏi:
- Lúc nào thì đại nhân định tấn công Kinh quốc?

- Bổn tướng quân đang đợi hồi âm của Vu tướng quân, tiết độ sứ Vũ Xương quân hiện tại chính là Vu Hoa tướng quân.
Lâm Nhân Triệu thành thự trả lời, kế hoạch của ông ta – một bức tranh do lão tưởng tượng ra.

Lục Thất ngẩn người, nhưng vẫn bình thản nói tiếp:
- Vu tướng quân vốn là thống soái của Ninh Quốc quân, là một người cầm quân có tầm nhìn xa trông rộng, ngài ấy có thể phò tá cho đại nhân.

Lâm Nhân Triệu lắc đầu mà than rằng:
- Vu tướng quân có biết làm việc biến báo, chỉ có điều Tiết độ sứ Võ Xương quân cũng sẽ bị đổi, nếu như Vu tướng quân muốn làm càn, chỉ có thể nhốt vị Tiết độ phó sứ kia lại, ta lo lắng, Vu tướng quân không bằng lòng hợp tác.

Lục Thất bất ngờ lặng im, nếu như nhốt Tiết độ phó sứ thì như vậy không phải là vì ông ta làm càn liều lĩnh xuất quân mà chính là ông ta có ý định làm phản nước Đường. Vu tướng quân cứ cho là học được Dương Côn như chưa chắc đã đồng ý phản bội lại nước Đường.

- Ngoài việc phải đợi hồi âm của Vu tướng quân, còn phải cần quân Sở đi tấn công Cán Châu, vì vậy một khi hồi âm của Vu tướng quân đến, ngài sẽ thống lĩnh quân đội Tín Châu đóng quân, khả năng sẽ bất ngờ tấn công Tấn quốc.Lâm Nhân Triệu nói.

- Nếu thuộc hạ thống lĩnh quân đến Tín Châu thì bao lâu sau mới có thể rút quân về?
Lục Thất bất an hỏi lại.

- Đợi tiếp, đợi đến khi quân Sở ở Hồng Châu tấn công Cán Châu, ta sẽ chia quân ra, quân Sở chắc chắn cũng sẽ chia quân ra. Hiện tại nếu Sở quốc cứ để cho Tấn quốc chiếm cứ Cán Châu trong một thời gian dài, thì quân lực của Tấn quốc ở Cán Châu sẽ ngày một lớn mạnh, lòng dân dần dần rồi cũng sẽ quy thuận.

Lâm Nhân Triệu đáp.

Lục Thất gật đầu và nói:
- Dù sao thì thuộc hạ cũng cần một kỳ hạn cụ thể, nếu như quân Sở quốc không chịu chia quân, chúng ta cũng không chịu nổi đấy.

- Ngài nói không sai, chúng ta là đang lãng phí sức lực, muộn nhất chỉ có thể là kéo dài đến mùa xuân, mực nước của Đại Giang trước khi mùa xuân đến vẫn có thể là rất thấp, chúng ta sẽ nhân cơ hộ này tấn công.
Lâm nhân Triệu bình thản đáp lại.

Lục Thất gật đầu, Lâm Nhân Triệu tiếp tục nói:
- Ngài đến Tín Châu, không được tranh lợi thế với quân địch, một khi quân địch tập kích thì hãy lui về Hấp Châu, nếu như quân địch không tập kích thì ngài hãy đôn đốc binh linh tăng cường luyện tâp.

Lục Thất gật đầu mà rằng:
- Vâng, thuộc hạ nhớ rõ!

- Ba ngày sau, ngài hãy thống lĩnh quân đến Tín Châu, sớm đi ngày nào sẽ tránh được sự ngăn cản của họ Chu ngày đó, cũng có thời gian để thể chỉnh lý quân đội ở bên ngoài. Ba vạn quân mà ngươi thống soái thực chất là những binh lính binh thường, căn bản là không có kinh nghiệm chinh chiến nhưng lúc nào cũng tự cao tự đại.
Lâm Nhân Triệu bất đắc dĩ nói.

Lục Thất cười khẽ đáp lại:
- Hóa ra đại nhân giao những vị tướng quân kém nhất cho thuộc hạ chỉnh đốn à.

Lâm Nhân Triệu cũng cười:
- Cũng chỉ có ngài mới có được cái bản lĩnh đó, lúc ngài ở đại sảnh thị uy, sự tự tin của bọn họ đã bị ngài cướp mất rồi, đồng thời chuyện này đã tạo nên sự khinh thường của doanh tướng dành cho bọn họ. Bọn họ dù có căm hận ngài, nhưng cũng không có gan làm bừa, ngày tháng càng dài thì sẽ càng không có lợi cho uy tín của họ trong quân doanh.

Lục Thất cười cười, đột nhiên hỏi gấp:- Đại nhân, có một vị Vương Dũng đô úy, không biết người này đang ở trong doanh quân nào?

- Ở bên hữu kỳ quân đó, ta biết Vương Dũng là bạn bè của ngài cho nên đã sai người đi hỏi thăm, Vương Dũng nói không muốn ở cũng một chỗ với ngài, y nói rằng ngày trước khi ngài rời khỏi quân đội, cậu ta không để ý đến những mưu cầu của ngài nên bây giờ nếu hai người ở chung một chỗ, cậu ta sẽ rất xấu hổ.
Lâm Nhân Triệu đáp.

Lục Thất gật đầu mà rằng:
- Ngày trước khi còn ở trong quân đội, Vương Dũng đại ca đối với ta rất tốt, chỉ là hiện tại, ta đang là cấp trên của huynh ấy, nên huynh ấy cảm thấy không được thoải mái.

Lâm Nhân Tâm tán thành:
- Sự tích của ngài, đúng là khiến người ta kinh ngạc, khiến cho những tướng sĩ lăn lộn, khổ sở trong thời gian dài khó có thể chấp nhận.

Lục Thất mỉm cười nói:
- Những thứ thuộc hạ có được, là lấy mạng sống của thuộc hạ đổi lại, không biết phải trải qua bao nhiêu lần thập tử nhất sinh mới có thể giành được.

- À, trận chiến của ngài ở huyện Cú Dung đúng là rất nguy hiểm.
Lâm Nhân Triệu nói.

- Trận chiến ở huyện Cú Dung đương nhiên là nguy hiểm, nhưng cuối cũng thì ta vẫn có thể điều khiển được, nhưng nếu nói là chuyện nguy hiểm nhất thì phải kể đến chuyện liên quan đến Quốc chủ bệ hạ. Quốc chủ bệ hạ không biết bao nhiêu lần muốn giết ta, nhưng ta đều có thể giải nguy nan thoát hiểm.
Lục Thất cười nhạt đáp lại.

Sắc mặt của Lâm Nhân Triệu thay đổi khi nghe đến câu trả lời này:
- Tại sao Bệ hạ lại muốn giết ngài?

- Bởi vì khi ta mới đến kinh thành đã trở thành doanh tướng của Ung Vương phủ, sau đó vô tình lại được Thái tử điện hạ trọng dụng, được phong là Thiên Ngưu Vệ, chính vì vậy mà bệ hạ dăm lần bảy lượt muốn giết ta, bệ hạ luôn lo sợ nếu một ngày thái tử có được quân quyền, lo sợ Ung Vương có được sự ủng hộ của Thế gia sẽ ép Người soán vị. Hiện tại thì Ung Vương đã bị Bệ hạ cử đến Chu quốc, có thể nói là một đi không trở lại, còn Thái tử điện hạ thì cũng không khá hơn là bao, trong tay không có quyền lực gì cả, nhất cử nhất động đều có người giám sát.
Lục Thất nói, cách hắn nói chuyện như kiểu hắn đang tâm sự với một người bạn thân lâu năm.

Lâm Nhân Triệu nghe xong thì liền im lặng, mãi sau mới lên tiếng:
- Nghe nói Thái tử điện hạ đang ở trong Ninh Quốc quân.

- Đúng vậy, Thái tử đang ở đó, nhưng bây giờ thì chưa chắc, Chu quốc đã đề nghị bắt Thái tử làm con tim, nhưng Thái tử điện hạ ở trong Ninh Quốc quân nhất quyết không chịu đi đến Chu quốc còn bệ hạ lại đang đợi Thái tử dâng sớ cầu xin, nếu như Thái Tử điện hạ vẫn không chịu dâng sớ thì e rằng sớm muộn ngài ấy sẽ bị phế truất.
Lục Thất bình thản nói tiếp.

Lâm Nhân Triệu khẽ lắc đầu và nói:
- Chuyện của triều đình, chúng ta nói nhiều cũng vô ích.

Lục Thất cười nói:
- Không bàn chuyện của triều đình vậy chúng ta bàn chuyện của Đông Ngô quân vậy. Nếu như nơi đây xuất đi ba vạn quân, vậy chẳng may Sở quốc quay lại tấn công thì chúng ta phải làm sao? Thuộc hạ cho rằng, chúng ta nên điều động Đông Ngô quân đến đây.

Lâm Nhân Triệu lắc đầu phản đối:
- Đông Ngô quân có thánh chỉ của Bệ hạ, không quy thuộc tiết chế của Nam Đô Lưu thủ, nhưng chỉ có thể đóng trú thủ hộ ở Nhiêu Châu.

- Môi hở răng lạnh, quân lực Nam Đô nếu như bị diệt, Đông Ngô quân có thể bảo vệ được Nhiêu Châu sao?
Lục Thất hỏi lại với giọng đầy châm chọc.

Lâm Nhân Triệu im lặng, Lục Thất cười khổ kêu lên:
- Thuộc hạ hiểu được dụng ý của Bệ hạ, là Người sợ đại nhân có thể nắm được nhiều quân lực.

- Chớ có nói bậy!
Lâm Nhân Triệu không hài lòng thốt lên.

Quyển 4 - Chương 90: Giải thích trước

Lục Thất nhìn Lâm Nhân Triệu, ôn hòa nói:
- Đại nhân không phải là người hồ đồ, hà cớ gì không dám đối mặt với thực tại, nếu là Đông Ngô quân có thể xuất phát đến nam bộ, lại điều Khang Hóa quân và Ninh Quốc quân mỗi quân hai vạn đến chi viện Tây bộ, vậy hoàn toàn có thể ở dưới tình hình hiện tại, đại quân trực tiếp thẳng tiến đánh bại quân Sở, bệ hạ lại chỉ điều một vạn Ninh Quốc quân đến Tây bộ, huống hồ còn là Trấn Nam quân của Chu Lệnh Vân.

Lâm Nhân Triệu chau mày, Lục Thất lại thờ ơ nói:
- Đại nhân biết điện hạ, vì sao phải điều một vạn Ninh Quốc quân đến Tây bộ không?

Lâm Nhân Triệu lập tức lạnh lùng nhìn Lục Thất, Lục Thất nhìn lại nói:
- Vì một vạn Ninh Quốc quân bị điều đến đã từng đi ngược lại ý chỉ của bệ hạ, nghe hiệu lệnh của ta đi phía bắc hồ Trường Đãng đóng quân, mà bệ hạ mệnh lệnh đóng quân ở phía nam hồTrường Đãng, lúc đó ta vẫn là Đô Ngu Hầu Ninh Quốc quân, dụng ý của ta lúc đó chính là muốn phục kích quân lực Việt quốc.

Lâm Nhân Triệu nhíu mày nhìn Lục Thất, Lục Thất quay đầu nhìn về phương xa, lạnh nhạt nói:
- Bệ hạ chính là một người thích tính kế nội đấu, một vạn Ninh Quốc quân điều đến Tây bộ chính là tự đi tìm đường chết, kết quả ông ta lấy được đền bù như mong muốn, một vạn Ninh Quốc quân đã từng thân cận với ta hầu như toàn quân bị tiêu diệt, suy cho cùng, là do ta là người của thái tử.

Lâm Nhân Triệu ngẩn ra, lại thấy Lục Thất nhìn ông ta, cười nhạt nói:
- Đại nhân dùng ta, kì thực là rước họa vào thân, nếu như bệ hạ biết đại nhân trọng dụng ta, liền sẽ cho rằng, đại nhân sẽ trở thành quân lực trợ giúp thái tử.

- Bổn quân cũng không phải là người sợ phiền phức.
Lâm Nhân Triệu trầm giọng nói.

Lục Thất mỉn cười, nói:
- Chiến cục tây bộ nếu là muốn hy vọng thắng, chỉ có thể là xuất binh tập kích bất ngờ, tuy nhiên binh lực vẫn là không đủ, ta khuyên đại nhân tốt nhất là dâng thư cầu triều đình viện binh.

- Bổn quân đã dâng thư cầu viện rồi, chỉ là vẫn luôn không có hồi âm.
Lâm Nhân Triệu trả lời.

- Phía đông của triều đình là có quân có thể dùng được, chỉ là bệ hạ luyến tiếc điều đến Tây bộ, Trấn Hải quân trước kia đã biến thành năm vạn quân lực của Ngô Thành Hổ Uy quân, hiện giờ lại phân thành hai vạn Kinh Khẩu quân và ba vạn Trung Ngô quân, mà hai vạn Trung Phủ Dũng của Thường Châu thuộc về Kinh Khẩu quân, Trung Ngô quân hiệu vốn là Việt quân Tô Châu, bệ hạ lấy dùng, chính là muốn đem ba vạn quân lực đóng trú ở Kinh Khẩu đi đến Thường Châu, mà đem hai vạn quân lực Trung Phủ Dũng của Thường Châu điều đến Kinh Khẩu.
Lục Thất thản nhiên nói.

Lâm Nhân Triệu nhíu mày nói:
- Xây dựng chế độ Kinh Khẩu quân, điều quân lực Thường Châu đi, bệ hạ hẳn là muốn ổn định Thường Châu quy trị.

- Ý tưởng là tốt, chỉ là rất ngây thơ, liền giống như triệt phá phân chia Hưng Hóa quân, tất nhiên sẽ khiến cho quân lực mất ổn định, hai vạn Trung Phủ Dũng của Thường Châu là hàng binh tinh nhuệ của Việt quốc, nếu như dụ dỗ làm cho bọn họ đóng quân ở Thường Châu, bọn họ sẽ an tâm mà quy trị, nhưng một khi muốn điều bọn họ rời khỏi Thường Châu, bọn họ tất nhiên sẽ nhạy cảm dễ binh biến .
Lục Thất ôn hòa nói.

Lâm Nhân Triệu ngẩn người, trầm giọng nói:
- Nếu như Thường Châu phát sinh binh biến, hẳn là có liên quan với ngươi chứ?

Lục Thất cười khổ, nói:- Đại nhân nghĩ như vậy, Quốc chủ bệ hạ càng sẽ nhĩ như vậy rồi, Trung Phủ Dũng của Thường Châu, ta căn bản là chưa từng tiếp xúc qua, thiết lập Trung Phủ Dũng là thống soái Ngô Thành quân Vạn Bân làm thành, về sau để Ngô Thành Trung Phủ Sứ quản lí đồn điền, hiện giờ Vạn Bân và Trung Phủ Sứ đều bị bệ hạ điều đi Kinh thành, dùng quan tướng khác của Trung Phủ Dũng đảm nhiệm thống soái.

Lâm Nhân Triệu nhíu mày im lặng, nhưng rất nhanh nói:
- Nếu là có ba vạn quân đi Thường Châu, vậy Trung Phủ Dũng dưới sự uy hiếp, muốn tạo phản cũng khó.

Lục Thất lắc đầu nói:
- Trung Phủ Dũng nhất định sẽ làm phản, có thể khiến cho Trung Phủ Dũng tạo phản, là Giang Âm quân Trương thị.

Sắc mặt Lâm Nhân Triệu hơi biến, lại nghe Lục Thất nói:
- Trước kia Thường Châu đại chiến, trên thực tế là Giang Âm quân và Trung Ngô quân đã đạt được minh ước, Trung Ngô quân đột kích, Giang Âm quân xem chừng, nếu Trung Ngô quân diệt được Ngô Thành quân, chiếm giữ huyện Tấn Lăng phủ trị Thường Châu, vậy Giang Âm quân liền quy hàng Việt quốc, chỉ là xảy ra chuyện khiến Giang Âm quân không ngờ, ba vạn quân Việt vậy mà lại bị đột kích thất bại thảm hại, lúc đó vì vỗ về hàng binh, liền xuất hiện quan áp ngân khế, có quan áp ngân khế tồn tại, khiến cho Trung Phủ Dũng an tâm quy thuộc Đường trị, cũng khiến cho lực ảnh hưởng của Giang Âm quân đối với Trung Phủ Dũng yếu đi, sau này Giang Âm quân Trương thị xúi giục năm vạn Trung Ngô quân chiếm giữ Tô Châu, mà Ngô Thành công chúa phủ vì là dòng chính của Đường quốc, lại là thống soái trên danh nghĩa của Trung Phủ Dũng, cho nên Giang Âm quân liền áp dụng thái độ dụ dỗ hợp tác, tiếp tục làm Đường thần, chỉ là hiện nay quan áp ngân khế bị bỏ, người của phủ công chúa cũng rời khỏi Thường Châu, cho nên ảnh hưởng của Giang Âm quân ở Thường Châu càng lớn.

Lâm Nhân Triệu sắc mặt âm trầm, lạnh nhạt nói:
- Loại tình trạng này, ngươi lại là không giải thích cho bệ hạ sao?

- Vô dụng, hữu tướng đại nhân đều khuyên không được bệ hạ, huống hồ là ta, nếu ta là góp lời, hậu quả chính là bị bệ hạ cho rằng là muốn để phủ công chúa có thể chiếm giữ lâu dài Thường Châu, một vị Trung Lang Tướng từng nói qua với ta, bệ hạ là một vị hoàng đế chưa từng thống soái quân lực tác chiến, trong suy nghĩ của bệ hạ, chính là ở dưới một bàn cờ, trong mắt chỉ có hai quân cờ trắng đen, không hiểu được trên chiến trường chân chính, địch nhân trong tối ngoài sáng rất nhiều, ví dụ như đại nhân Vương Văn Hòa, nếu như không có sự giúp đỡ của Vũ Văn thị và Vinh thị, Hưng Hóa quân sao lại có thể đánh bại quân Việt, nhưng là ở trong lòng bệ hạ, sẽ không suy nghĩ nhiều tính phức tạp của thế lực Tây bộ, ông ta chỉ cho rằng, đại nhân Vương Văn Hòa cấu kết với thế gia, cho nên chính là địch nhân có thể tạo phản.
Lục Thất lạnh giọng nói một hồi.

Lâm Nhân Triệu nhíu mày trầm lặng, Lục Thất lại nói:
- Tình hình của đại nhân cũng là không tốt, vì đi lại quá gần với Vinh thị, cho nên ở trong lòng của bệ hạ đã không còn tín nhiệm, cho nên mới chậm chạp không trả lời chuyện đại nhân cầu viện, nếu như đổi lại là ta, sẽ dâng thư xin từ chức, tiến cử Chu Lệnh Vân chủ trì chiến sự Tây bộ, đại nhân càng là luyến tiếc một lòng kiến công sẽ mất đi càng nhiều hơn, e rằng qua không lâu nữa, đại nhân liền sẽ mất đi quyền đóng giữ phía nam.

Lâm Nhân Triệu cau mày nói:- Dâng thư xin từ chức?

Lục Thất mỉn cười, nói:
- Chỉ là thiển ý do bản thân lĩnh hội, nói câu bất kính, đại nhân phải coi Quốc chủ bệ hạ là địch nhân trên chiến trường, biết người biết ta mới có thể có phần thắng, đại nhân nếu không phỏng đoán thánh ý, vậy chiến cuộc ở Tây bộ đã rơi xuống thế hạ phong rồi.

Lâm Nhân Triệu lạnh lùng liếc Lục Thất nói:
- Lời này của ngươi, là đại nghịch bất đạo.

- Đại nhân nếu như là làm liều đột kích Kinh quốc, trên thực tế cũng là đại nghịch bất đạo rồi.
Lục Thất ôn hòa trả lời.

- Trong tâm của bổn quân là vì Đường quốc.
Lâm Nhân Triệu lạnh nhạt nói.

- Thuộc hạ cũng vì Đường quốc, nếu không cũng sẽ không giúp đại nhân làm bậy.
Lục Thất ôn hòa đáp lời.

- Chỉ mong những lời của ngươi là từ trong thâm tâm.
Lâm Nhân Triệu lạnh lùng nói.

Lục Thất cười khổ, nói:
- Đại nhân, thuộc hạ thật lòng nhắc nhở một câu, kế hoạch của đại nhân tốt nhất là phát động trong vòng một tháng, quá một tháng, đại nhân liền không có cơ hội nữa, vì đại nhân Chu Lệnh Vân thế nào cũng sẽ báo cáo lên trên, bệ hạ phi thường tín nhiệm Chu Lệnh Vân, sau khi thấy cáo trạng, tám phần sẽ đoạt quyền đóng giữ của đại nhân ở phía nam, đại nhân có thể chủ trì chiến sự Tây bộ, trên thực tế là do hữu tướng đại nhân chủ trương, bệ hạ không hề muốn dùng đại nhân.

Lâm Nhân Triệu im lặng, qua một lúc mới bình thản nói:
- Bổn quân đã biết, ngươi đi chỉnh quân đi.

- Vâng, thuộc hạ cáo lui.
Lục Thất cung kính hành lễ, xoay người đi tìm hiểu ba nghìn trung hộ quân

Lâm Nhân Triệu nhìn theo bóng lưng của Lục Thất, trong mắt rất là phức tạp, ông ta biết dùng Lục Thất là không thỏa đáng, nhưng là không dùng lại không được, ông ta ở Nam Xương phủ bị cản trở rất nhiều, căn bản không có cách nào thực thi những chiến lược quân sự lớn, ông ta đột nhiên nhíu mày suy nghĩ những lời của Lục Thất, bỗng quay đầu nhìn về phía đông, ông ta thoáng hiểu, Thường Châu nơi đó có thể sẽ xảy ra binh biến, mà Lục Thất báo cho biết, rõ ràng là lộ ra thâm ý.

Lục Thất đi đến bên cạnh Quan Xung, Quan Xung cung kính hành lễ, Lục Thất mỉm cười gật đầu, tiếp đó hỏi tình hình sau khi Quan Xung rời đi. Quan Xung cười khổ nói những việc đã trải qua, sau đó hỏi đến Vương Kiếm và Triệu Lâm, Lục Thất trả lời, lại nói sơ qua tình hình Tấn quốc, Quan Xung nghe xong giật mình không dứt, Tấn quốc không những có quốc vực rộng lớn, mà còn bức bách được Việt quốc xưng thần.

Ngày thứ ba, Lục Thất dẫn đầu hơn ba nghìn quân rời khỏi thành Nam Xương phủ, phụng mệnh đi thu hồi Tín Châu, cùng với cầu quân lương tiếp tế của Hấp Châu, quân lương của Nam Xương phủ thiếu thốn đã là sự thật, ba vạn quân lực đi ra ngoài tìm lương, cùng xuất quân thu hồi lại đất đai bị mất là phù hợp với đạo lí, Chu Lệnh Vân thân là Giám Quân sứ, không có quyền lợi ngăn cản, quân lực của Nam Xương phủ phòng ngự vẫn là đủ, trước khi Lục Kì quân chưa tới hợp nhất, mười vạn quân Sở cũng không tấn công được thành Nam Xương Phủ.

Quyển 4 - Chương 91: Chiến lược nhìn xa trông rộng

Chủ soái ba vạn Kỳ quân tuy rằng căm thù Lục Thất, nhưng cũng mong muốn rời khỏi Nam Xương Phủ, đóng quân ở Nam Xương Phủ thật là nghẹn khuất, binh nhiều, người dân bình thường trốn tránh chiến loạn cũng nhiều, Nam Xương phủ đã nhiều người đến nỗi thành tai họa, quả thật đã trở thành thối thành.

Đại quân ra khỏi Nam Xương Phủ, đi dọc theo hồ Nam Dương về phía nam, đi qua huyện Tiến Hiền, đến buổi trưa vào địa giới Tín Châu, đến Tín Châu rồi, phàm là tướng sĩ xuất thân từ Hưng Hóa quân, đều là có một loại tâm tình thê lương quay về quê cũ, Hưng Hóa quân không còn tồn tại, Tín Châu vẫn còn.

Đại quân dọc Tín Giang trực tiếp đến thẳng huyện Qúy Khê, huyện Qúy Khê là cửa ngõ phía tây của Tín Châu, đã từng là trọng điểm sản xuất lương thực của Tín Châu, chỉ là mấy năm nay chịu tai họa chiến tranh, thiên tai lại giáng xuống, khiến cho mảnh đất tốt thích hợp định cư cơm no áo ấm sung túc, biến thành một mảnh hoang vu rất ít hộ dân cư.

Hoàng hôn, đại quân bao vây thị trấn Qúy Châu, hai trăm quân Sở không kịp chạy trốn lập tức mở thành đầu hàng, đại quân tiến vào thị trấn Qúy Khê, qua đêm ở trong thành khắp nơi đều là đổ nát thê lương, trong thị trấn Qúy Khê chỉ có hơn hai nghìn người, đa số là người già người bệnh, có thể đi được, hoặc là trốn đến Đường quốc, hoặc là trốn đến Kiến Châu, người trong thành căn bản không có lương thực, toàn dựa vào gốc cỏ mà sống qua ngày.

Lục Thất dẫn theo đại quân ra chỉ mang rất ít lương thực, nếu là húp cháo có thể kiên trì đến ba ngày, chỉ là đại quân hành quân đường dài, uống cháo loãng làm gì có sức mà chiến đấu, cũng may là quân Sở ở Tín Châu rất ít, cũng không cần phải đánh trận, tuy nhiên Lục Thất vì lung lạc ổn định lòng quân, vẫn là cử thân vệ, dẫn theo một trăm huynh đệ của Quan Xung, trước chạy đến Cù Châu điều lương, lương thực của Cù Châu vận chuyển đến Tín Châu, có thể nói là từ Hấp Châu chuyển đến, là mượn của Ninh quốc quân đấy.

Vào đêm, Lục Thất nghỉ ngơi ở một hộ gia đình phía đông thành, hắn chủ động đem huyện nha để lại cho ba vị chủ soái, điệu thấp không tranh giành cái uy phong kia, lai lịch mấy người đảm nhiệm tướng soái, hắn đã biết rõ, đều có bối cảnh huân quý, Lý quốc chủ ở thời điểm này cũng bắt đầu sử dụng thế lực huân quý, trước kia nhưng là đề phòng như phòng trộm tất cả đều để đấy không dùng, cái gọi là huân quý, đa số là đời sau của khai quốc công thần.

Lục Thất đứng ở trong viện ngắm sao, tâm tư của hắn lại là khó bình tĩnh được, thời điểm hắn ở Nhiêu Châu, Trương Hồng Ba gửi thư đến thỉnh cầu, xin chỉ thị có thế tùy cơ ứng biến đối với việc ở Thường Châu, Trương Hồng Ba mặc dù không nói rõ, Lục Thất lại vẫn hiểu rõ, Trương Hồng Ba là muốn xuất quân chiếm cứ Thường Châu.

Lục Thất cũng muốn xuất quân chiếm Thường Châu, chỉ là hắn thân là Tấn Vương, cũng là phải suy xét được mất toàn cục diện, hắn lo lắng nếu chiếm Thường Châu quá sớm, sẽ dẫn tới Chu quốc xuất binh, Thường Châu một khi bị chiếm, vị Lý quốc chủ kia dưới sự hoảng sợ, có lẽ sẽ tiếp nhận Chu quốc liên quân, hợp lực đột kích Thường Châu và Tô Châu.

Mà Tấn quốc của Lục Thất hắn mới thành lập, hắn hiện tại cần gấp là cắm rễ và quân đội hùng mạnh, hiện giờ Tấn quốc và Sở quốc lâm vào địa chiến biên giới, nếu là Chu quốc và Đường quốc liên thủ tấn công Thường Châu và Tô Châu, vậy hậu quả chính là sẽ sa vào nguy cơ.

Nếu Đường quốc cùng Chu quốc liên quân, vậy Đường quốc chỉ cần để đại quân Chu quốc tự vượt sông, sẽ khiến cho Thường Châu và Tô Châu mất đi bức thành che chở tự nhiên là Đại Giang, sự thực việc quân Chu quốc cường đại, Lục Thất hắn là có hiểu biết.

Nhưng Lục Thất không hồi tin phản bác thỉnh cầu của Trương Hồng Ba, mà là ngầm đồng ý cho Trương Hồng Ba có thể tùy cơ ứng biến, chiếm cứ Thường Châu có hại mà cũng có lợi, thư Tiểu Phức gửi đến, khiến Lục Thất biết Lý quốc chủ đã vội vàng ra tay đối phó với Trung Phủ Dũng, dự tính điều Trung Phủ Dũng đi Kinh Khẩu đóng quân, mà ba vạn quân lực trấn thủ Đường quốc sẽ tiến vào chiếm giữ Thường Châu.

Nếu như Lục Thất tùy ý để hai vạn Trung Phủ Dũng điều đi Kinh Khẩu, tùy ý để ba vạn đại quân Đường quốc chiếm giữ Thường Châu, đó lại là hình thành một loại hậu quả dung túng quân Đường trở nên mạnh mẽ, hai vạn Trung Phủ Dũng đến Kinh Khẩu rồi, rất nhanh sẽ bị phân chia quy thuộc vào quân khác, cuối cùng sẽ biến thành hai vạn quân lực thiện chiến mà Đường quốc có thể nắm hoàn toàn trong tay.

Mặt khác sau khi ba vạn đại quân Đường quốc chiếm giữ Thường Châu, sẽ khiến cho uy vọng mà Lục Thất tạo ra trong lòng dân chúng Thường Châu bị phá hư, Tô Châu mất đi bức bình phong che chở hõa hoãn xung đột địa vực Thường Châu, bí mật của Lục Thất hắn ở Tô Châu cũng dễ dàng bị bại lộ, cũng sẽ khiến cho Tô Châu trực tiếp đối diện với nguy cơ lục chiến.

Còn có Giang Âm quân, nếu Thường Châu bị tấn công, như vậy Ciang Âm quân sẽ không thể ngồi nhìn, chỉ có thể bị tha xuống nước gắng sức phòng ngự Thường Châu, huống hồ cho như mất đi Thường Châu, Lý quốc chủ cũng chưa hẳn cam đảm để quân lực Chu quốc vượt sông mượn đường, cho nên Lục Thất ngầm đồng ý với thỉnh cầu của Trương Hồng Ba.
Lục Thất có chút lo lắng nghĩ đến chuyện Thường Châu, trong hậu đường huyện nha Qúy Khê ánh đèn mờ sáng, sáu vị chưởng quân của Kỳ quân ở cùng một chỗ, bí mật thương lượng chuyện trọng đại.

- Các ngươi đã nghĩ qua chưa, Lục Thiên Phong vốn xuất thân từ Hưng Hóa quân, nếu như để hắn ta lĩnh quân ra ngoài như vậy, không qua bao lâu, lòng quân của chúng ta liền bị hắn ta đoạt đi, thậm chí hắn sẽ vì nhận được quân quyền chân chính, mà tìm cơ hội giết chết chúng ta, các ngươi chớ quên, hắn là có thể gọi chúng ta đến chỗ hắn nghị sự đấy.
Thang chủ soái vội vàng kích động nói.

- Thang đại ca nói không sai, chúng ta nhất định phải hạ thủ trước mới thành, họ Lục này nhiều mưu ma chước quỷ, tâm địa độc ác cựu kì, nhất định phải giết hắn ta trước mới có thể không có họa.
Một Hành Quân Tư Mã hùa theo nói.

- Chúng ta giết hắn thế nào, nghe nói Lục Thiên Phong nhưng là một mãnh tướng có thể liều chết xung phong trước vạn quân, nếu như chúng ta dùng tướng sĩ xuất thân Hưng Hóa quân đi giết hắn, chỉ sợ sẽ hoàn toàn ngược lại, nếu như dùng thân tín của chúng ta đi ám sát, chính là mấy trăm vệ sĩ, chỉ sợ ngay cả cửa Quan Xung cũng không qua được, Quan Xung được mệnh danh là đệ nhất dũng sĩ của Ninh quốc quân .
Một chủ soái mặt chữ điền, bình thản nói ra thực tế.

Trong phòng lập tức yên lặng, lời nói của chủ tướng mặt chữ điền, giống như giội gáo nước lạnh vào đầu, bỗng nhiên đều hiểu được Lục Thiên Phong là khó giết cỡ nào, các tướng soái là tay cầm ba vạn đại quân, nhưng là hiệu lệnh đại quân làm việc khác còn có thể, đi vây giết Trấn Phủ Sứ triều đình bổ nhiệm, ngay cả thằng ngôc cũng biết là đang tạo phản, bọn họ là chủ soái, nhưng là còn không có cái năng lực kêu gọi phục chúng kia, chỉ sợ tướng sĩ phục mệnh thấy Lục Thiên Phong, ngược lại sẽ bị Lục Thiên Phong xúi giục.

- Chúng ta chỉ có thể tìm cơ hội đối phó với hắn, biện pháp đối phó tốt nhất là dâng sớ lên triều đình, chúng ta có thể lại dâng sớ buộc tội hắn, để triều đình nhanh chóng cử người đến bãi miễn hắn.
Chủ tướng mặt chữ điền lại lạnh lùng nói.
- Đúng vậy, chúng ta lại dâng sớ buộc tội hắn, nói hắn can thiệp việc bổ nhiệm quan tướng Kỳ quân.
Một vị Hành Quân Tư Mã phụ họa nói, những người khác đều gật đầu, sau đó kí tên lên thư.

Ngày kế sau khi ăn xong bữa sáng, đại quân xuất phát chạy thẳng đến huyện Dực Dương, trên đường, có thuộc hạ đắc lực của Quan Xung dâng thùng thư lên, sau khi Lục Thất mở ra xem, vẻ mặt bình tĩnh đem thư nhét vào thùng thư.

- Thực là một đám tiểu tử không biết tốt xấu, nếu các ngươi đã nguyện ý sinh sự, ta đây sẽ thành toàn cho các ngươi.
Trong lòng Lục Thất ngầm động ý định giết người, lúc trước hắn đã sai người giám thị không rời quân giả.

Lục Thất ngồi trên lưng ngựa suy nghĩ thận trọng, hắn đang nghĩ tấn công Kinh quốc có thể được cái gì, hiện giờ hắn biết đại khái tình hình của Kinh quốc, Kinh quốc chính là một tiểu quốc nằm ở phía bắc Đại Giang, phía nam Hán Giang, nhưng chính là một tiểu quốc như vậy, lại là tồn tại mấy chục năm, hiện giờ đối mặt với Chu quốc cường đại, nhưng là có thể theo Hán thủy phòng ngự không bị diệt vong.

Kinh quốc sở dĩ có thể tồn tại lâu, vị trí địa lý là nguyên nhân lớn nhất, sau đó là có liên quan với Hán quốc chiếm cứ vùng đất Ba Thục, Kinh quốc là nước phụ thuộc của Hán quốc, nghe nói ở Tương Châu đồn trú năm vạn Tương Dương Tiết Độ Sứ quân của Hán quốc, giằng co với quân Chu Phàn Thành ở phía bắc Hán Thủy, mà Kinh quốc cũng có mười vạn chiến quân, hơn phân nửa đóng quân ở phía nam Hán Thủy phòng ngự Chu quốc.

Có thể nói kế hoạch của Lâm Nhân Triệu tấn công Kinh quốc, là một chiến lược suy nghĩ cấp tốc không có cách nào khả thi, đột kích Kinh quốc coi như là thành công, chỉ sợ sẽ dẫn tới Hán quốc báo thù, tuy nhiên suy nghĩ của Lâm Nhân Triệu có thể cho rằng, sau khi Hán quốc thừa lúc sơ hở chiếm Kinh quốc, ngược lại sẽ không căm thù vượt sông tấn công Ngạc Châu, mà sẽ đóng quân trước thuận lí thành chương chiến lãnh thổ Kinh quốc.

Suy nghĩ của Lâm Nhân Triệu chính là đánh cược một lần, tấn công Kinh quốc đoạt lương thực, sau khi đánh tàn phế càn quét Kinh quốc, cũng đi Ngạc Châu phòng ngự uy hiếp Đại Giang, lại đem quân lực Ngạc Châu điều động đến, trở thành quân chủ lực của chiến sự tây bộ.

Có lương thực mới có thể dẫn dắt quân tâm, mới có thể chiêu mộ được càng nhiều quân lực, đại quân tây chinh của Lục Thất có thể thành công, một nửa chính là dựa vào có lương thực chống đỡ, Nam Xương Phủ chính là thiếu lương thực chống đỡ, lại còn cho đi chi viện mộ binh, Chu Lệnh Vân cũng là không muốn, nuôi không được.

- Nếu như đại quân tấn công Kinh quốc thành công, kia có khả năng đứng ổn định không? Kinh quốc chỗ đó, trấn giữ thông đạo hướng về Hán quốc và Chu quốc, từ xưa đến giờ là vùng tranh chấp của binh gia.
Lục Thất trù tính khả năng chiếm được Kinh quốc.

Kết luận là, rất khó làm được, một là thế lực còn sót lại của Kinh quốc phản kháng, hai là Chu quốc thèm muốn, ba là Hán quốc phản công.

- Ừ! Cũng là có khả năng đứng ổn được đấy, chính là sau khi tấn công Kinh quốc thành công, lập tức sai sứ đi phía bắc Hán Thủy, thỉnh cầu trở thành nước phụ thuộc của Chu quốc, cũng có thể lấy được kẽ hở mà đứng ổn, tuy nhiên hy vọng vẫn là không lớn, chỉ có thể thử xem sao, thấy tình thế không ổn liền rút quân rời khỏi.
Lục Thất thầm nghĩ nói.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau