KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 411 - Chương 415

Quyển 4 - Chương 37: Phá vòng vây

Một lúc sau, Lục Thất hạ lệnh xuất chiến, bây giờ đã biết quân Tô Châu tiến công Mân quốc, vậy hắn không thể trì hoãn. Quan trọng là ba vạn Chiêu Võ quân giành thời gian, nhất định phải đem toàn bộ dân chúng Phủ Châu mang đến Kiến Châu trước khi đại Chiêu Võ quân trở về.

Nhưng Lục Thất lại không ngờ đến, hắn vừa hồi âm đến chỗ Tân Cầm Nhi, Ngư Hoa Hiên sau khi xem qua, lập tức tiếp tục phân mười nghìn quân đi giằng co với Chiêu Võ quân. Một là tăng mạnh phòng ngự Sở quốc đột kích, hai là bám trụ ba vạn Chiêu Võ quân, để cho mấy vạn tráng binh mà Lục Thất nói đến thuận lợi đến Kiến Châu.

Mà Lục Thất dẫn người rời đi, không có ý tưởng chiếm Phủ Châu, Ngư Hoa Hiên hiểu được, cơm phải ăn từng miếng mới tốt, Phủ Châu là nơi rất mẫn cảm, một khi chiếm rồi, sẽ khiến cho Đường quốc và Sở quốc chú ý. Mà chiến lược của Lục Thất bây giờ chính là mưu đồ chiếm Việt Quốc, tám vạn quân đi đánh Mân quốc, trên thực tế chính là dùng kế khống chế thành, sau khi chiếm cứ đất Mân xong, quân Tô Châu ít nhất có một nửa quay về phòng thủ Tô Châu.

Lục Thất một thân minh quang giáp, tay cầm thương lớn, cưỡi một con lựa to lớn, vừa xuất hiện liền khiến cho vạn người quay lại nhìn chăm chú. Rất nhiều người ngây ra, Huyện lệnh lão gia không ngờ biến thành Đại tướng quân uy phong lẫm lẫm, lúc trước còn có người nghi ngờ Huyện lệnh đại nhân sao có thể đi tiên phong, nhưng bây giờ tin rồi.

- Các tướng quân, giết tất cả, mang theo người nhà của các ngươi, đi gặp Hưng Hóa quân, đi lấy đất vườn của các ngươi, xuất chiến.
Lục Thất lớn tiếng hô hào nâng cao sĩ khí, nói xong làm gương đi về phía cửa thành nam.

Đằng sau có mấy nghìn bộ binh mặc áo giáp chạy theo, sau đó là binh lính không chính hiệu, mà Nam Ưng vệ và binh lính là phạm nhân trở thành đốc quân. Không theo Lục Thất đi tiên phong chính là quan viên ở lại quan sát Phủ Châu, hễ là sau khi xuất thành đi về hướng Nhiêu Châu, giống nhau giết hết.

Cửa thành mở ra, tiếng kẽo kẹt rơi xuống, Lục Thất cưỡi chiến mã xung phong chạy ra ngoài, đằng sau còn có mấy nghìn tinh binh ý chí chiến đấu sôi trào chạy như điên, nhìn bóng lưng Lục Thất, cuồng nhiệt quên sợ hãi, mọi người đồng loạt chạy tới, tỏa ra ánh sáng mù quáng mà mãnh liệt.

Hơn hai nghìn đại quân ở ngoài thành tất nhiên đã dàn trận ứng chiến, trong thành phá vòng vây là chuyện nằm trong dự liệu, nhưng vừa nhìn thấy cảnh tượng quân lính ra khỏi thành phá vòng vây, tất cả đều ngẩn ra. Một người mặc áo giáp sáng chói cưỡi con ngựa uy mãnh giống như một con sư tử mạnh mẽ, con ngựa kia lao nhanh kinh người.

- Bắn tên.
Một quan tướng nghiêm nghị hạ lệnh.

Quân địch ngăn chặn cửa thành, cách sông đào bảo vệ thành 40m, chính vì phòng ngừa trong thành có quá nhiều người xông ra, nhưng cũng không dám đến gần quá, mấy ngày nay đã có mấy chục người bị giết vì bị bắn trúng, hơn nữa đa số đều là Lục Thất bắn chết.

Sau khi ra lệnh, mưa tên giống như châu chấu bắn về phía Lục Thất, ánh mắt Lục Thất phát ra sát khí, nhìn tiễn bắn về, thương vừa quét bảo vệ chiến mã, đối với áo giáp của hắn tiễn bình thường căn bản không bắn xuyên qua được, khoảng cách 40m cũng chỉ có thể khiến hắn nhận một lớp mưa tên.
A! Quân địch sợ hãi, lính dùng trường thương cuống quít giơ thương đâm về phía trước, không nghĩ chiến mã chạy tới đột nhiên thay đổi hướng, chạy nhanh về phía bên trái trận doanh, lính dùng trường thương bên đó không kịp phản ứng, bừng tỉnh giơ thương lên đã bị móng ngựa đâm vào. Thương lớn lập tức điên cuồng đâm, trận trước của quân địch rơi vào náo loạn, sau đó mấy nghìn bộ binh mượn cơ hội vọt tới, giống như sóng tấn công quân địch.

Hơn hai nghìn Chiêu Võ quân rối loạn, đối mặt với Lục Thất dũng mãnh xung phong liều chết, đã tạo thành trận thế của Chiêu Võ quân đại loạn, rất nhiều tướng sĩ Chiêu Võ quân đối với việc Lục Thất vọt tới kinh hoàng sợ hãi không dám tiến lên, ngược lại như nước tản ra các con đường phía trước, để Lục Thất đi qua.

Lục Thất vừa giết, binh lính trong thành đi ra càng nhiều, thanh thế như sóng phát triển, tiếng kêu giết rung trời, giống như gió lốc quét qua, rất nhanh che khuất hơn hai nghìn Chiêu Võ quân. Quá nhiều người, nhiều người dũng mãnh cường tráng, hơn hai nghìn Chiêu Võ quân rất nhanh tan tác, từng binh lính đều đối mặt với mấy thanh niên trai tráng tập kích, Chiêu Võ quân bị bao vây hoảng sợ lớn tiếng đầu hàng, đều ném binh khí đầu hàng, vì thế áo giáp trên người bị cởi xuống, binh lính thắng lợi lập tức vui mừng mặc vào.

Lục Thất ghìm ngựa nhìn lại, không khỏi lắc đầu, hắn đánh giá cao chiến lực của Chiêu Võ quân rồi, ý chí chiến đấu và chiến lực của từng binh sĩ của Chiêu Võ quân so với binh lính hiện nay của mình cũng không mạnh hơn bao nhiêu, chính là tố chất của một loại quan binh địa phương, thật sự hổ thẹn với danh xưng quân biên cương.

Đã biết chiến lực thật sự của Chiêu Võ quân, Lục Thất đương nhiên thay đổi chiến pháp, lập tức thừa thắng đi xua đuổi Chiêu Võ quân ở phía tây, hắn phải khiến cho Chiêu Võ quân không thể tập hợp lại một chỗ, tiêu diệt từng bộ phận của mười nghìn Chiêu Võ quân. Chiêu Võ quân vốn là quân Đường, binh lính tầng thấp nhất nhất định là binh lính tướng quân mang theo, cho nên sau khi bị đánh bại rất dễ dàng lại hợp lại thành quân Đường.

Chiêu Võ quân ở cửa thành phía Tây còn chủ động đến tới cứu viện cửa nam, trên đường gặp quân Lục Thất, đối mặt với biển người ồ ạt đến, chủ tướng Chiêu Võ quân ở cửa thành phía tây không ngờ đi đầu kinh hoàng trốn chạy, kết quả hai nghìn năm trăm quân sức chống cự kém đầu hàng.

Diệt xong năm nghìn Chiêu Võ quân, quân tâm tăng vùn vựt, Lục Thất ngược lại dừng lại bắt đầu chỉnh quân, cho nhóm binh lính có thời gian nghỉ ngơi và thay đổi vũ khí, thực hiện chiến pháp dĩ dật đãi lao. Nửa giờ sau, năm nghìn Chiêu Võ quân đánh tới, nhưng đối với số lượng kẻ thù mặc giáp quá nhiều, chủ soái Chiêu Võ quân không ngờ quyết đoán rút quân, kết quả bị Lục Thất suất quân điên cuồng đuổi giết, cuối cùng chỉ để chạy thoát hơn một nghìn quân.Sau khi đại thắng, uy tín của Lục Thất tăng vùn vụt, binh lính Phủ Châu vô cùng kính phục Lục Thất, sau khi giải tán, rất nhanh mang theo người nhà quay lại báo danh, cũng dẫn tới càng nhiều người huyện Lâm Xuyên đi theo, bởi vì sợ hãi chiến loạn, áp đảo việc phải rời xa cố hương.

Lục Thất bắt đầu thu nạp và biên chế những binh lính bắt được, Hỏa Trưởng trở lên toàn bộ giết chết, cuối cùng hợp nhất thành tám nghìn người, cũng lấy tên là binh lính quân dũng, chỉ có điều hơn tám nghìn người vũ khí đều bị cướp đoạt, Lục Thất cũng không can thiệp trả lại, tám nghìn quân này còn không đáng tin cậy bằng binh lính huyện Lâm Xuyên.

Ngày hôm sau, hơn mười vạn người huyện Lâm Xuyên trùng trùng điệp điệp bắt đầu rời đi, rất nhiều người rơi lệ, bốc một nắm đất giữu lại, cố hương khó rời, cũng có người đột nhiên không muốn đi. Lục Thất cũng cho phép ở lại, kết quả hắn cho phép ở lại, khiến cho rất nhiều người muốn ở lại ngược lại lại đồng ý đi.

Hơn mười vạn người rời đi, đi qua huyện Nghi Hoàng, huyện Nam Phong, tin tức Chiêu Võ quân phản loạn, tin lúc Sở quốc và Chu quốc chiến tranh giống như ôn dịch bình thường truyền ra. Vì thế có rất nhiều người mù quáng kinh hoàng đi theo, dời đến dị quốc có Hưng Hóa quân bảo vệ, đương nhiên, Phủ Châu và Kiến Châu tiếp giáp nhau, cho nên trong lòng người Phủ Châu cũng không tính là rời cố hương quá xa, không tốt có thể dễ dàng quay về, rất nhiều người, cũng là hi vọng đến có được đất vườn.

Sau hai ngày một đêm, hai trăm nghìn người vào địa giới Kiến Châu, Lục Thất tự mình dẫn mười nghìn quân mở đường, rất nhanh có thám báo cứ ra và thám báo Tô Châu liên lạc, bây giờ quân Tô Châu đã công chiếm Phúc Châu, đang ở nơi giao nhau giữa Phúc Châu và Kiến Châu, đang đại chiến, Mân quốc chống cự rất ngoan cường, còn có hai vạn quân trấn thủ phía tây trợ giúp.

Mà quân Tô Châu phân ra bốn vạn, phòng ngự Sở quốc và giằng co với ba vạn Chiêu Võ quân, khiến cho chiến sự với Mân quốc rơi vào giằng co, Lục Thất nghe xong lập tức hạ lệnh điều quân, đem tất cả binh lính và công dũng điều đến hợp thành sáu vạn quân, xuất phát đến nơi tốt nhất của Kiến Châu, huyện Kiến An.

Lục Thất đi có chút chậm chạp một chút, hắn không muốn dùng số di dân này đi chiến đầu, tác dụng của số di dân này là khiến cho đất Mân nhanh chóng thuộc về tay, một khi xuất chiến thương vong mất lượng lớn, vậy sẽ tạo thành sự nghi ngờ đối với Lục Thất hắn, sau này số di dân này đã cắm rễ rồi, khi đó mộ quân bảo vệ quốc gia là chuyện nên làm.

Đại quân tiếp cận huyện Kiến An, thám báo của Lục Thất ở Kiến An đã truyền tin đến, sáu vạn đại quân Đường quốc đã đột kích Kiến Châu, mà đang đánh ở Cổ Điền, đang cùng giằng co với quân Mân và Trấn Tây quân. Rất nhanh nhận được tin báo từ phía hậu phương, người đưa tin nói có mấy vạn đại quân đang vào Kiến Châu từ hướng Phủ Châu.

Mân Vương hoảng hốt, chủ soái Trấn Tây quân cũng lập tức yêu cầu Mân Vương lập tức cùng nhau rút quân, sợ bị một trăm nghìn đại quân hai mặt giáp công. Nhưng Mân Vương lại có cách nghĩ của chính mình, y cũng không nguyện ý lui đến Việt quốc, hơn nữa Mân Vương biết Hưng Hóa quân đã đột kích Việt quốc, cũng biết Việt quốc đã mất đi Thường Châu và Tô châu, thậm chí còn biết, Việt quốc đã bỏ đi quốc hiệu Hoàng đế, xưng thần với Chu quốc rồi.

Một Việt quốc mất đi nơi cung cấp lương thực chủ yếu, lại hao tổn quá nhiều quân lực, cho dù đã xưng thần với Chu quốc, chỉ có thể trông cậy vào Chu quốc tới cứu phải không, hiện giờ quân Đường ngang nhiên đột kích, rõ ràng là đã có dã tâm muốn tiêu diệt Việt quốc.

Sau khi Mân Vương không còn chỗ nương tựa, tự giác không thể tiếp tục dựa vào Việt quốc, lập tức tự nhận là sáng suốt phái sứ giả đi đàm phán. Mân Vương cho rằng, Đường quốc cho dù chiếm được Mân quốc, ngày sau vẫn phải dựa vào y thống trị, đàm phán xong, y cũng chỉ là đổi một danh nghĩa khác mà thôi, hơn nữa biết Đường Hoàng nhân hậu, đổi xử rất tử tế với nước lệ thuộc

Quyển 4 - Chương 38: Xưng vương

Sau khi sứ giả rời đi, báo cho Mân vương biết, Đường quốc chỉ là muốn tiêu diệt Việt quốc, sau khi tiêu diệt được Việt quốc mới có thể toàn lực đối kháng với Chu quốc, cho nên Mân quốc vẫn có thể tồn tại, tuy nhiên, Mân quốc nhất định phải liên hợp với quân Đường cùng nhau tiêu diệt hai vạn Trấn Tây quân.


Mân vương đáp ứng, lập tức hạ lệnh cho quân lính ngăn chặn một vạn bảy ngàn Trấn Tây quân, tiếp đó, quân Tô Châu cũng phát lệnh tổng tiến công, hợp lực tiêu diệt Trấn Tây quân, bắt giữ một vạn Việt quân làm tù binh, sau trận chiến, bề ngoài Mân vương chuẩn bị hậu lễ, đích thân tiến kiến chủ soái của quân Đường thể hiện thành ý bồi tội quy thuận.

Khi đến gặp chủ soái quân Đường, chủ soái lại yêu cầu Mân vương đích thân đến diện kiến Đường quốc chi chủ, đến tiếp nhận tứ phong của người, Mân vương sau khi đáp ứng, trở về mang theo lễ vật cùng các vị đại thần, theo quân Đường rời khỏi Mân quốc, chỉ có điều, vừa rời khỏi Mân quốc, lại trở thành dưới đao quỷ.

Lục Thất dẫn quân đến huyện Kiến An, lập tức vây khốn huyện Kiến An, một ngày sau, hai vạn quân Tô Châu tiến vào Kiến An, đại thần Mân quốc trấn giữ tại đây cho mở cửa thành, cung kính mời quân Đường vào thành nghỉ ngơi, chỉ có điều, quân Đường vừa vào thành cũng trở thành chủ nhân mới, trở mặt cướp đoạt Kiến châu.


Lục Thất bí mật gặp mặt nhiều hạ thần trong huyện nha, quen thuộc nhất dĩ nhiên là Ngư Hoa Hiên và Từ Minh, sau khi thực hiện lễ nghi quân thần, bắt đầu thảo luận bước tiếp theo nên làm như thế nào, thứ nhất là nên chiếm cứ địa điểm nào là thích hợp, thứ hai chính là việc xưng vương.Hiện nay chiến trận được mở rộng, đột kích Tây bộ vô cùng thuận lợi, cũng đã đạt được những bước cơ bản trong kế hoạch, hơn nữa, theo mật báo từ Hưng Hóa quân, Hưng Hóa quân dĩ nhiên đã đánh bại Võ Thắng quân và Trấn Tây quân, quân tiên phong chiếm cứ Vụ châu và Cù châu, tuy nhiên Hưng Hóa quân cũng mật báo rằng,Võ Thắng quân và Trấn Tây quân sử dụng chiến lược vừa bại liền tháo chạy, nên chỉ hao tổn một nửa quân lực, cho nên đề nghị tập kích Mân quân, để có thể tiến thêm một bước chiếm cứ Xử châu và Ôn châu.

Tiến chiếm Xử Châu, một là có thể tạo nên phạm vi thế lực lớn, hai là trên chiến lược, có thể hình thức thế góc hỗ trợ lẫn nhau với Hưng Hóa quân, khiến phản công của Việt quốc rơi vào yếu thế. Ba là có thể cho Hưng Hóa quân chiếm Vụ Châu và Cù Châu một cách hợp lý, có địch nhân tồn tại, mới là lý do đóng trú trọng binh.

Sau khi thảo luận ổn thỏa, quyết định tăng cường đại quân tiến về hướng Đông, chiếm đánh Xử châu và Ôn châu, sau khi định ra phương hướng chiến lược, lại bắt đầu thảo luận sự kiện xưng vương, hiện giờ hoàng đế Đường triều lại cúi đầu xưng thần với Chu quốc, vậy kế hoạch che mắt kia có cần thựa hiện nữa không? Nếu tiếp tục thực hiện, vậy phải dùng phong hào nào cho phù hợp?

Lúc này, trên cơ bản đã đồng nhất ý kiến về việc phong vương, nhất định phải là Lục Thất, không thể để người ở Mân Địa nắm giữ vương vị, nói cách khác, việc Lục Thất được phong vương ở Mân địa, đã bắt đầu bố cáo thiên hạ, vì vậy không thể tùy ý thay đổi.

Tân Cầm Nhi không tán thành tiếp tục xưng thần với hoàng đế Đường triều, mà trực tiếp lập quốc xưng vương, Mân quốc từ xưa vốn là một nước tự trị, chính là tự xưng vương, Đường quốc cũng công nhận Mân quốc.

Nhưng Ngư Hoa Hiên lại không đồng ý, y cho rằng phạm vi chiếm cứ đã lan rộng đến Mân quốc, khiến cho địch nhân chú ý tới, quan trọng nhất là, Mân quốc không chỉ bị Đường quốc uy hiếp, còn có Sở quốc như hổ rình mồi, Việt quốc bất cứ lúc nào cũng có thể liên hợp với Chu quốc tiến đánh phản công, không bằng dụ dỗ tên hoàng đế Đường triều, tiến đến Đường quốc đột kích uy hiếp, tên hoàng đế Đường triều này vẫn luôn lôi kéo, một khi tiếp nhận sự tồn tại của nước phụ thuộc, sẽ không dám khơi mào chiến tranh.

Tân Cầm Nhi cho rằng như vậy không bằng trực tiếp xưng thần với Chu quốc, Lục Thất nghe xong cũng lắc đầu, nói nếu xưng thần với Chu quốc, ngày sau đánh chiếm Việt quốc, sẽ gặp chướng ngại vô hình về mặt đạo nghĩa, hơn nữa, hắn cũng không muốn xưng thần với Chu quốc, hắn cho rằng nếu xưng thần với Đường quốc là một sự thật hiển nhiên, vì vậy, không thể mang danh hai lòng, Lục Thất quyết định xưng thần với Đường triều để tiến hành kế hoạch dụ dỗ.

Quyết định xưng thần để dụ dỗ, nhưng sử dụng quốc hiệu nào cho thích hợp, nhưng nếu vì kế sách thống nhất thiên hạ về lâu về dài mà nói không thể sử dụng danh phong Mân vương, Mân địa vẫn là tượng trưng cho người man di.


Tân Cầm Nhi kiến nghị nên sử dụng danh phong Ngô vương, bởi vì Mân địa có nền móng từ Tô Châu, nhưng bị Ngư Hoa Hiên bác bỏ, cho rằng Mân dịa có cơ sở từ Đường quốc, nhưng trên thực tế là cướp đoạt của Dương thị Ngô quốc, qua mấy thập kỷ, thần dân Đường quốc sớm quên Dương thị Ngô quốc, cũng có thể là không dám nhắc tới, nhưng Việt quốc lại biết được Mân địa chính là Đường quốc cướp đoạt từ Dương thị Ngô quốc, nếu nhận phong là Ngô vương lại sợ động binh đao với Đường quốc.

Tân Cầm Nhi gật đầu tiếp nhận kiến thức mới, Ngư Hoa Hiên lại nói chủ thượng phong vương không thể đổi họ, họ Lục, vẫn là danh phong Ngô vương, vậy sẽ làm cho hoàng đế Đường triều ngờ vực, hiện giờ bí mật Tô Châu, giữ càng lâu càng có lợi.

Lục Thất nghe xong cười nhạt, chợt nhìn về phía Từ Minh hỏi:
- Từ tướng quân, ngươi cảm thấy nên sử dụng quốc hiệu nào?

Từ Minh ngẩn ra, kinh ngạc nhìn Lục Thất, gã tham dự nghị sự vì có hứng thú đối với hướng tấn công của quân binh, kiến nghị quốc hiệu nào? Gã nghe xong chỉ cảm thấy đau đầu.
- Chủ thượng, thuộc hạ không biết.
Từ Minh cúi đầu ôm quyền, thành thật hồi đáp.

Lục Thất cười nhạt nói:
- Suy nghĩ giúp ta, ngươi hãy thử nghĩ xem chữ gì có khí thế một chút, hào hùng một chút?

Từ Minh nghe xong cũng tập trung suy nghĩ một chút, trong phòng phần lớn đều là võ tướng, ai cũng cười cười nhìn về phía Từu Minh, tuy nhiên đều là thiện ý, không có chút ác ý nào, ngược lại biểu hiện sự kính trọng.

Yên lặng trong chốc lát, Từ Minh mới nói:
- Chủ thượng, sau khi thuộc hạ tham chiến ở Tuyền Châu, từng nghe người ta nói, nơi này có một vị vương giả danh phong là Tấn Giang vương, sở dĩ lấy danh phong này vì nơi này có dòng sông (giang) Tấn rất nổi tiếng, nghe nói, rất lâu về trước khi người Tấn đến nơi này sinh sống, những hậu nhân của Tấn quốc này vô cùng kiêu ngạo, thuộc hạ cảm thấy chủ thượng có thể tự xưng là hậu nhân của Tấn quốc, tự là Tấn vương, chữ Tấn này vô cùng nổi danh.

Lục Thất kinh ngạc nhìn Từ Minh, mọi người cũng ngạc nhiên nhìn Từ Minh, Ngự Hoa Hiên chợt vỗ tay mỉm cười nói:
- Hay cho một chữ Tấn, xưa có một Tấn quốc thống nhất, có thể vì đại nghĩa tranh đoạt thiên hạ, Mân địa lại có Tấn Giang, có thể ẩn giấu chí lớn của chủ thượng, Từ tướng quân đã phân ưu cho chủ thượng rồi.

Từ Minh ngẩn ra, nói:
- Thuộc hạ chỉ là buột miệng trả lời mà thôi.

Lục Thất mỉm cười, gật đầu nói:
- Liền quyết định lấy danh tự là Tấn vương.

Vừa dứt lời, Ngự Hoa Hiên liền đứng dậy hành lễ, nghiêm trang nói:
- Quốc hiệu đã định, chư thần hành lễ Tấn vương.

Mọi người ngẩn ra, đột nhiên hiểu ý liền đứng đậy hành lễ, đồng loạt xung kính:- Khấu kiến Tấn vương.

- Tốt, miễn lễ, chư vị an tọa.
Lục Thất bình thản đáp lại, mọi người về lại chỗ ngồi.

Lục Thất nhìn Từ Minh, mỉm cười nói:
- Từ tướng quân, bổn vương hôm nay xưng vương, chiến công của ngươi tại Thường Châu, tại lúc này, được xem là chiến công hiển hách, bổn vương phong ngươi là An Quốc Hầu.

Từ Minh ngẩn người, vội đứng dậy bước ra giữa sảnh, cúi thấp người quỳ một chân trên đất, đưa tay chào theo nghi thức quân đội, cung kính nói:
- Thuộc hạ tạ ơn chủ thượng tứ phong.

Lục Thất gật đầu, nói:
- An Quốc hầu mời an tọa.

Từ Minh đứng dậy bước về chỗ ngồi, Lục Thất lại nhìn Ngư Hóa Hiên, nói:
- Ngư tướng quân phù trợ bổn vương đoạt được Tô Châu, hiện giờ trở thành quân sư lại kiến công cho công cuộc đánh chiếm Mân địa, bổn vương liền tấn phong Ngư tướng quân làm Nam Giang Hầu.

Ngư Hoa Hiên vội đứng dậy bước tới giữa sảnh, quỳ xuống cúi thấp người, cung kính nói:
- Thần tạ ơn chủ thượng tứ phong.

- Tốt, Nam Giang hầu mời an tọa.
Lục Thất bình thản nói, Ngư Hoa Hiên đứng dậy lại bái lạy mới trở về chỗ ngồi.

Lục Thất quét mắt một vòng quanh điện, bình thản nói:
- Chư vị ai cũng là công thần, bổn vương sẽ ghi nhớ công lao của mọi người, hiện mới lập quốc hiện, trăm sự mới bắt đầu, không nên quá lạm phong, hôm nay chỉ phong hầu cho hai vị chư thần.

Các chư tướng bình tĩnh gật đầu, biểu thị đã hiểu, Lục Thất lại nói:
- Nếu đã định quốc hiệu là Tấn vương, kia mặc kệ Đường quốc có phản ứng như thế nào, cũng sẽ không thay đổi, bổn vương lần này đã di dời hơn hai trăm ngàn người từ Phú châu, có thể huấn luyện thành năm vạn tinh binh, hơn nữa, vì trấn an tâm tình của người dân di dời, hơn phân nửa dân di dời sẽ ngụ lại Kiến châu, các ngươi phải cam đoan quân kỷ nghiêm ngặt.

Các chư tướng gật đầu, Lục Thất lại nói:
- Hai trăm ngàn dân di dời nhập cư, có thể khiến cho chúng ta có thể vững chắc ở Mân địa, cũng khiến cho Kiến Châu nhanh chóng trở nên phồn vinh, hơn nữa Kiến Châu phải chống đỡ với kẻ thù ngoài biên giới, bổn vương muốn nha phủ đặt tại huyện Kiến An, huyện Kiến An đổi thành Tấn An Phủ, các vị thấy sao?

- Chủ thượng, thần cho rằng có thể thực hiện được, Kiến châu là nơi tập trung nhiều nông dân nhất Mân địa, đặt nha phủ ở Kiến Châu, một là có thể tập trung binh lính trấn thủ biên giới, hai là bất cứ lúc nào cũng có thể tiến quân đoạt đất.
Ngư Hoa Hiên ủng hộ nói.

Lục Thất gật đầu, các chư tướng khác cũng không có ý kiến gì, đa số là võ tướng, về mặt chính trị không có nhiều hiểu biết sâu sắc, sau đó, buổi hội nghị kết thúc, chỉ có Ngư Hoa Hiên và Tân Cầm Nhi ở lại.

Quyển 4 - Chương 39: Lục thị

Sau khi nhóm chư tướng rời đi, Tân Cầm Nhi liền dịu dàng nói:
- Lão gia, sau khi đại quân công chiếm Tuyền Châu, thiếp thân đã thu thập công văn của Tuyền Châu, không ngờ phát hiện công văn nhậm chức của Chu quốc, Chu quốc phong Thanh Nguyên Quân của Tuyền châu làm Bình Hải quận vương, nói cách khác, chủ tướng Từ Châu bề ngoài là phụ thuộc Đường quốc, nhưng thực tế lại phụ thuộc Chu quốc.


Lục Thất nghe xong liền ngẩn người, Ngư Hoa Hiên nói:
- Chủ thượng, chúng ta chiếm đánh và tiêu diệt Thanh Nguyên Quân, trên thực tế là tiêu diệt tay sai của Chu quốc, vì vậy, một khi Tấn quốc xưng thần với Đường quốc, Chu quốc rất có khả năng sẽ theo đường thủy tập kích Tấn quốc, cũng có thể sẽ hợp quân với Việt quốc, ở lục địa tấn công Tấn quốc chúng ta.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Khó trách Thanh Nguyên Quân có thể tồn tại lâu dài giữa Sở quốc và Mân quốc, hóa ra là tìm Chu quốc làm chỗ dựa.

Ngư Hoa Hiên gật đầu, Tân Cầm Nhi lại nói:
- Lão gia, hiện giờ cấp bách nhất, chính là bù đắp những quan viên bị thiếu, chúng ta một khi chiếm cứ sáu châu, không có thông chính quan viên để điều động, có nên đề bạt một số quan viên nhỏ hiện nay của chúng ta hay không.

Lục Thất im lặng, lời nói của Tân Cầm Nhi đánh vào vấn đề cấp bách nhất hiện nay, hắn có thể dùng vũ lực để chiếm đánh sáu châu, nhưng muốn quản lý sáu châu này lại thiếu nhân lực, nếu lấy thống soái đến quản lý, không nói đến làm không tốt, lâu ngày cũng sẽ tạo ra tai họa ngầm, quân chính nhất định phải tách biệt, không thể để thống soái và quân chính làm một.

- Trước tiên để huyện úy đến đảm nhiệm, ta sẽ để Tiêu phủ tiến cử một số quan lại đến quản lý Tấn quốc.
Lục Thất sau khi suy nghĩ cẩn thận, nói.

- Để Tiêu thị tiến cử quan lại đảm nhiệm quản lý?
Tân Cầm Nhi kinh ngạc nói, Ngư Hoa Hiên cũng bất ngờ nhìn về phía Lục Thất.

- Đúng, Tiêu thị ủng hộ ta, một trong những đặc điểm của gia tộc Tiêu thị, chính là nắm giữ nhiều nhân tài, hơn nữa, Tiêu Tri Lễ là Lại bộ thị lang của Đường triều, Đường quốc có những nhân tài không được trọng dụng, Tiêu tri Lễ biết được khá nhiều, mà Tấn quốc sơ lập, cần những nhân tài thành thục trị chính an dân, hơn nữa, có sự đề cử của Tiêu thị, những nhân tài này mới nguyện ý đến đây nhận chức, chỉ cần có nhiều nhân tài tề tụ tại Tấn quốc, sẽ tạo thành thanh danh cho Tấn quốc.
Lục Thất bình thản giải thích.

Ngư Hoa Hiên nghiêm mặt gật đầu, Lục Thất lại nhìn về phía Tân Cầm Nhi, cười nói:
- Quân chính nhất định phải tách ra, chúng ta chỉ cần nắm giữ quân quyền, Tiêu thị đảm nhiệm quan lại cũng sẽ không tạo thành hậu hoạn gì.

Tân Cầm Nhi gật đầu tán thành, Lục Thất lại nói:
- Việc này không nên chậm trễ, hôm nay đi an bài chuyện thượng sách Đường quốc và cầu quan với Tiêu thị đi.

Tân Cầm Nhi và Ngư Hoa Hiên đồng loạt gật đầu, Lục Thất lại nhìn Ngư Hoa Hiên, bình thản nói:
- Ngư tướng quân, ta cũng thiếu trọng thần có thể ra sức vì quốc gia, chuyến đi sứ sang Đường quốc lần này, lại để ngươi vất vả một chuyến rồi.

Ngư Hoa Hiên ngẩn người, nhưng lập tức hành lễ cung kính nói:
- Nguyện ý vì chủ thượng phân ưu.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Cũng chỉ có ngươi là thích hợp, năng lực ứng biến của những người khác không được tốt.Ngư Hoa Hiên im lặng gật đầum suy nghĩ một chút liền nói:
- Chủ thượng, thần có lời muốn nói.

- Nói đi.
Lục Thất mỉm cười nói.

- Thần cảm thấy, nếu chủ thượng dùng họ Lục khi lên vương vị, dễ khiến cho Đường quốc nảy sinh nghi ngờ đối với chủ thượng, thần đề nghị, chủ thượng có thể tự lấy một danh tự, sau đó trên công văn trình lên trên, nói mình là hậu nhân của Lục Tốn, Lục Tốn là một danh tướng thời tam quốc Hậu Hán, rất nổi danh ở Ngô quốc.
Ngự Hoa Hiên cung kính nói.

Lục Thất ngẩn ra, suy nghĩ một chút, cười nói:
- Danh tướng mấy trăm năm trước, nếu họ Lục, vậy có lẽ có quan hệ họ hàng, có thể viết như vậy.


Ngư Hoa Hiên tán thành, Tân Cầm Nhi đột nhiên nói:
- Lục Tốn là người Ngô huyện Tô Châu, hiện giờ ở Tô Châu vẫn còn hậu nhân của Lục Tốn, cũng được coi là một đại gia tộc, tuy nhiên đã xuống dốc, suy thoái.

Lục Thất lại ngẩn người, trầm tư một lúc nói:
- Cầm Nhi, nếu có thể, để cho Lục thị Tô Châu, trở thành thân tộc của ta, một trăm năm trước là người một nhà, cứ nói tổ tiên ta là một nhánh của Lục thị Tô Châu.

Tân Cầm Nhi trầm tư một lúc liền hiểu được, gật đầu nói:
- Thiếp thân nhớ kỹ.Lục Thất cười nói:
- Ảnh hưởng của xuất thân cũng rất lớn, ít nhất có thể giảm bớt sự bài xích của người Tô Châu địa phương đối với ta.

- Chủ thượng, không chỉ là rất lớn, mà là vô cùng lớn, nếu chủ thượng trở thành hậu nhân của Lục Tốn, vậy đối với việc đánh chiếm Việt quốc sau này, thậm chí là toàn bộ đại giang nam bắc, đều tạo thành ý niệm tán thành cho dân chúng, bởi vì không có sự kì thị đối với ngoại tốc, cuộc chiến này trở thành nội chiến tranh hùng.
Ngư Hoa Hiên nghiêm nghị nói.

Lục Thất cười gật đầu, thuận tiện nói:
- Nếu không còn gì muốn thảo luận, ta cũng cần nhanh chóng rời đi.

Lục Thất mang theo một trăm Nam Ưng vệ rời khỏi Kiến châu, hắn muốn đến Nhiêu Châu, xem xét tình hình để ứng phó.

Mà quan viên theo dân di dời đến Kiến châu, hiện giờ chỉ có huyện úy và huyện thừa của Huyện Lâm Xuyên, bọn họ chỉ có thể coi Lục Thất như thiên lôi, sai đâu đánh đó, vì sao? Vì nếu một mình tự rời khỏi Lâm Xuyên sẽ mang tội, chỉ có thể trông mong vào đại đỉnh Lục Thất mà thôi.

Những quan viên còn lại ở Phủ Châu, trong lúc Lục Thất chiến đấu cùng Chiêu Võ Quân đã kết bè kết đảng bỏ chạy đến Nhiêu Châu, trong đó có chủ bộ huyện Lâm Xuyên, kết quả, một nhóm hơn trăm người mới rời khỏi năm dặm đã bị Lục Thất phái năm trăm quân binh giết sạch, năm trăm quân binh này chính là Nam Ưng vệ cùng với tù binh.

Nhưng huyện thừa và huyện lệnh huyện Lâm Xuyên tuy đã đến Kiến Châu, nhưng cũng bị Lục Thất hạ sát lệnh, hắn vừa rời khỏi, Tân Cầm Nhi sẽ xử trí quan binh của Huyện Lâm Xuyên, áp tải quan binh Huyện Lâm Xuyên đến an trí tại Tuyền Châu, tận lực phong tỏa tin tức, Lục Thất hắn thực hiện cuộc di dân lớn ở Phủ Châu.

Hành trình quay lại của Lục Thất vô cùng cẩn thận, hắn không biết tình hình Tây bộ thay đổi như thế nào, những thám báo đều dùng cho việc dẫn đường để dời dân, cho nên hắn không có tin tức về Phủ Châu, chỉ có thể phải thám báo dò đường.

Nhưng hắn mới nhập phủ không lâu, liền không thể chuyển hướng đến Tín Châu, hóa ra Phủ Châu đã được bố trí rất nhiều quân Sở, theo thám báo hồi báo, Sở quốc có khả năng xuất hai trăm ngàn đại quân công đánh Đường quốc, một trăm ngàn đại quân hướng thẳng Nhũ Châu, một trăm ngàn đại quân công chiếm Viên Châu và Cát Châu, hiện giờ dĩ nhiên Viên Châu và Cát Châu đã bị chiếm đóng, quân Sở đều tiến về phía Phủ Châu.

Lục Thất một mặt từu Tín Châu trốn về Nhiêu Châu, một mặt phải người đưa mật thư khẩn cấp cho Tống Lão Thanh, cũng cho người đưa thư cho Chu Chính Phong, nói rõ Sở quốc đột nhiên công Đường, hiện nay, Chiêu Võ Quân bất ngờ phản bội đầu hàng Sở quốc, Phù Châu đã rơi vào tay giặc, hắn đề nghị Chu Chính Phong rút ba vạn quân về chống đỡ quân Sở.

Lục Thất từ Tín Châu chạy về Nhiêu Châu, khi tới Nhiêu Châu, Chu Chính Phong cũng nhận được thư của hắn, Chu Chính Phong nhận được tin tức liền kinh hãi, Sở quốc công Đường, Chiêu Võ Quân phản bội, quá khó tin, Chiêu Võ Quân sao có thể đầu hàng Sở quốc, y níu lấy người đưa thư liên tục gặn hỏi, người đưa tin cũng chỉ có thể trả lời, có thể Chiêu Võ Quân binh biến chiếm cứ Phủ Châu, Lục đại nhân vừa lúc ở phía ngoài sông Trị, phát giác có điều không ổn mới đúng lúc thoát thân, hiện giờ đã đến Nhiêu Châu.

Chu Chính Phong thật sự muốn phát điên, y đánh bại Võ Thắng quân và Trấn Tây quân, chiếm cứ Cù Châu và Vụ Châu, đang vui mừng nghĩ đến tiêu diệt Việt quốc đã có hy vọng, nhưng hôm nay, Sở quốc công Đường, Chiêu Võ Quân phản bội, vậy chiến công của đại quân y lại càng trở thành một sai lầm nghiêm trọng, cũng lâm vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, lui quân đánh Sở, vậy sẽ đánh mất Cù Châu và Vụ Châu, hơn nữa Việt quốc sẽ nhân cơ hội này cắn ngược lại Hưng Hóa quân, khiến cho Hưng Hóa quân lâm vào vòng giáp công.

Làm sao bây giờ? Cho người đưa tin cho Tống Lão Thanh, đề nghị buông tha cho Cù châu và Vụ châu, mang đại quân tiến thẳng Nhiêu Châu, nói Chiêu Võ Quân đã phản bội, và Sở quốc công Đường, để Hưng Hóa quân không nên gấp gáp phản công, trực tiếp đến Nam Đô.

Chu Chính Phong nghe xong giật mình, trầm tư thật lâu, Chu Phong cũng cho rằng lui quân đến Hồng Châu là thượng sách, vì Sở quốc công Đường, Chiêu Võ Quân phản bội đầu hàng, là một biến cố ngoài ý muốn, Chu Chính Phong chỉ cần mang theo Hưng Hóa quân không chút hao tổn đến Nam Đô, đó cũng là một chiến lược thoái lui, chẳng những có thể tránh khỏi vòng giáp công của quân địch, còn óc thể nhận được khen ngợi của triều đình, vì có thể bác bỏ được tội danh tự tiến công Việt quốc, thậm chí chuyện tiến công Việt quốc, căn bản có thể không để cho quốc chủ biết rõ.

Chu Chính Phong nghe xong cảm thấy rất hợp lý, lập tức hạ lệnh rút quân, tuy nhiên, cũng hạ một đạo quân lệnh, cho phép binh lính khi rút quân được cướp bóc, kết quả, gần một trăm ngàn đại quân như một đàn châu chấu đi qua, để lại đống đổ nát Cù Châu và Vụ Châu, mà Lục Thất mới lập Tân quốc, sau khi chiếm được Xử Châu và Ôn Châu, là vùng phụ cận Vụ Châu và Cù Châu, cũng thực hiện chính sách buông tha, chỉ tiếp nhận dân chạy nạn.

Lục Thất đương nhiên không muốn trở thành kẻ chùi đít cho Chu Chính Phong, những khu vực đổ nát, đến giải quyết hậu quả, chỉ có thể rước lấy thêm gánh nặng và thù hận, hơn nữa binh lực hiện giờ của Tần quốc không thể ứng chiến cho một trận chiến trường kỳ, tám vạn quân Tô Châu nhất định phải phân một nửa trở về, những binh lính từ di dân và binh lính đầu hàng mới có được, trong thời gian ngắn, có những yếu tố không ổn định và lực chiến đấu thấp, vì vậy, hiện giờ, Tấn quốc cần có thời gian để chỉnh đốn nội chính

Quyển 4 - Chương 40: Hủy quân

Lục Thất vừa đến Nhiêu Châu, lập tức triệu kiến Vương Trọng Lương, Vương Trọng Lương hiện đang bề bộn chiêu mộ binh lính, gặp được Lục Thất vô cùng vui mừng, sau khi trò chuyện với nhau, Lục Thất mới biết được một trăm ngàn đại quân Sở đột kích Trấn Nam quân.

Bốn vạn Trấn Nam quân trú đóng ở vùng phụ cận đầm Tượng Nha bất ngờ bị mười vạn đại quân Sở đột kích, khiến cho Trấn Nam quân đại bại, tuy nhiên Tiết độ sứ của Trấn Nam quân không phải là một vị tướng lĩnh bình thường, nhìn thấy tình hình liền nhanh chóng hạ lệnh lui quân, dẫn theo ba vạn quân chạy tới Nam Đô trấn thủ, danh tướng trấn thủ tại Nam Đô chính là Lâm Nhân Triệu, đối mặt với trận tập kích của một trăm ngàn quân Sở, nhưng vẫn trấn thủ được thành đô, hiện quân Sở vẫn chưa thể công thành chỉ có thể bao vây thành.

Sau khi quân Sở bao vây Nam Đô, nhiều lần muốn chia quân đột kích những địa phương khác, nhưng một khi chia quân, Nam Đô liền xuất quân phản công, khiến cho mười vạn đại quân Sở không thể rời khỏi Hồng Châu, vì vậy, quân Sở vẫn chưa tiến tới Nhiêu Châu, tuy nhiên thứ sử Mạnh Thạch hạ lệnh chiêu mộ binh lính, chuẩn bị đến trợ giúp cho Nam Đô.

Sau khi trò chuyện cùng nhau, Lục Thất viết một bức mật thư, phái người đưa đến Tiêu phủ, một là báo tình hình Tây bộ có biến, hai là cầu Tiêu phủ tiến cử quan lại đến Tấn quốc, quan lại được tiến cử có thể trước đến Tô Châu, sau đó theo đường thủy tới Tấn quốc, vì hiện giờ không thể đi đường bộ.

Đồng thời, Lục Thất cũng soạn một bức công văn, nói rõ vì Chiêu Võ quân đột nhiên làm phản, khiến Phủ châu rơi vào tay Sở quốc, hắn vừa lúc ở vùng ngoại sông trị, chợt thấy Chiêu Võ đại quân đột nhiên xuất hiện, nhưng lại cho rằng tiết độ phó sứ của Chiêu Võ quân vì thân tộc xuất quân báo thù, cho nên kịp thời tháo chạy, sau đó mới biết được là Chiêu Võ quân đầu hàng Sở quốc, hiện giờ hắn chỉ có thể lưu lại Nhiêu Châu, chờ lệnh của triều đình.

Lục Thất vốn định đến bái kiến Vương Văn Hòa đại nhân, nhưng Vương Trọng Lương nói cho hắn biết, Vương đại nhân ngày thứ hai sau khi hồi âm cho hắn, liền rời khỏi Nhiêu Châu đến Giang Ninh, Lục Thất nghe xong cảm thấy Vương văn Hòa hẳn là đã đoán được Sở quốc công Đường, cho nên lịp thời trốn tới Giang Ninh, người ở tại Giang Ninh, vậy binh biến tại Tây Bộ sẽ không bị triều đình đổ lên đầu Vương Văn Hòa, Vương Văn Hòa có khả năng chính là không muốn lãnh binh.

Lục Thất đến gặp Mạnh Thạch, vừa nhìn thấy Mạnh Thạch liền sửng sốt, hiện giờ Mạnh Thạch như trở thành một người khác, làn da đã trở nên đen nhám, tóc tai tán loạn, hai má hóp lại, ánh mắt có tia máu, cả người dường như già thêm mười năm.

Mạnh Thạch gặp Lục Thất cũng chỉ qua loa nói đôi ba câu, liền bận rộn rời khỏi, thân là thứ sử, ông ta đích thân ra trận, đến các quận huyện trưng binh, không có thời gian tiếp đón Lục Thất, hơn nữa, dường như ông ta đối với Lục Thất có phần xa cách, cũng không nhờ Lục Thất trợ giúp.

Lục Thất lại đến gặp Vi Hạo, Vi Hạo trông khỏe mạnh hơn Mạnh Thạch, dung mạo không thay đổi nhiều, Lục Thất cũng nghe Vương Trọng Lương nói qua, Vi Hạo vẫn luôn trấn thủ nha phủ không rời, chỉ xử lý những công văn, không như Mạnh Thạch tự thân chú ý dân sinh, rất ít ở tại nha phủ.

Vi Hạo nhìn thấy Lục Thất vẫn tao nhã cười nói, hai người ngồi trong nội đường, trò chuyện một chút về tin tức hiện nay, cũng thảo luận về những kiến giải được đưa ra, Vi Hạo đối với việc hoàng đế Đường triều xưng thần với Chu quốc không có nhiều phản ứng, đối với việc Lục Thất đắc thế ở Thường châu cũng không tỏ ra vui mừng kinh ngạc, Lục Thất luôn cảnh giác đối với Vi Hạo, tự nhiên sẽ không nói nhiều.

Đối với tình hình ở Nhiêu Châu, Vi Hạo nói rõ sở dĩ y ít rời khỏi nha phủ, một là lo lắng bị ám sát, hai là không nghĩ đến việc gây dựng thanh danh, chỉ là yên lặng ủng hộ Mạnh Thạch và Vương Trọng Lương, y tuy trưởng quản quân quyền nhưng không có kềm chế Mạnh Thạch và Vương Trọng Lương.

Hai tiếng sau, Lục Thất rời khỏi nha phủ, đến gặp Ôn Vũ chuyện trò đôi ba câu, Ôn Vũ là phủ vệ Đại Lý tự, hộ tống Vi Hạo đến Nhiêu Châu, đảm nhiệm tả đô úy Nhiêu Châu, trợ giúp cho Vi Hạo, Lục Thất và Ôn Vũ có một khoảng cách vô hình, vì vậy, chỉ trò chuyện đôi ba câu liền kết thúc.

Về tới khách điếm, Lục Thất lệnh cho một trăm Nam Ưng vệ chỉ để lại mười người, những người còn lại rời khỏi Nhiêu Châu đến Thạch Đại huyện bảo vệ Tân Vận Nhi, Diêu Tùng liền an bài cho chín mươi Nam ưng vệ rời khỏi.

Khi đại đa số Nam ưng vệ rời khỏi, Diêu Tùng mới khó hiểu hỏi:
- Đại nhân, vì sao người để bọn họ rời khỏi, đại nhân hẳn là cần người để sai dùng mới đúng chứ.
Lục Thất cười nói:
- Ta hiện là huyện lệnh, cũng không phải quyền to chức trọng gì, hiện giờ Sở quốc đột kích, nếu để lại nhiều hộ vệ bên cạnh, ngươi thử nghĩ xem, có thể bị điều đi tham chiến hay không.

Diêu Tùng giật mình, gật đầu, Lục Thất lại lạnh nhạt nói:
- Cho dù là tham chiến, ta cũng nguyện ý đi một mình, có thể tiến thoái dễ dàng, nếu có một trăm ưng vệ bên cạnh, ta đây sẽ bị kiềm chế, trấn thủ Nam Đô sẽ để ta hạ lệnh thuyên chuyển quan tướng Nam ưng vệ.

Diêu Tùng gật đầu, Lục Thất lại nói:
- Về sau mười người các ngươi, đừng tự xưng là Nam ưng vệ, mà chỉ là hộ vệ của huyện lệnh.

- Vâng.
Diêu Tùng đứng đầu mười tên hộ vệ, hành lễ theo nghi thức quân đội.

Ba ngày sau, mười vạn Hưng Hóa quân tràn vào Nhiêu Châu, tuy nhiên chỉ trú đống tại huyện Dư Can, mà người truyền tin của Chu Chính Phong dĩ nhiên đã đến Giang Ninh trước, Chu Chính Phong dưới sự đề nghị của Tống Lão Thanh, dâng tấu muốn giải thích và gặng hỏi, nếu Hưng Hóa quân đến Hồng Châu, vậy vị đại nhân nào chỉ huy y.

Hỏi gặng chỉ là thêm cho văn vẻ, chủ yếu là muốn được giải thích, nói rõ Hưng Hóa quân đang lâm vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, đã có những dấu hiệu suy sụp, để phòng ngừa Hưng Hóa quân thoái chí nản lòng quy thuận thế gia Tây bộ, không thể không đến Cù Châu Việt quốc cướp lương thực, không nghĩ vừa đánh bại Võ Thắng Quân liền nhận được cấp báo Chiêu Võ quân làm phản, vì thám báo cho biết quân Sở có mười lăm vạn binh lính, không dám một mình tập kích, chỉ có thể đến Nhiêu Châu chờ lệnh của triều đình.

Chu Chính Phong dâng sớ muộn hơn Lục Thất một ngày, mà cấp báo Sở công Đường đã đến Giang Ninh trước, triều đình Giang Ninh khiếp sợ, tất cả tấu sớ của các quan lại ở Tây bộ đều được dâng cho quốc chủ xem xét, tấu sớ của Lục Thất là một trong những sớ được dâng lên.

Trong tấu sớ của Lục Thất còn một câu bi thương, nói vì không biết Chiêu Võ quân làm phản, cho nên không kịp chạy trốn, kết quả bị mấy ngàn binh lính Chiêu Võ quân đuổi giết, hao tổn hơn trăm tên hộ quân, mà quan viên huyện Lâm Xuyên đều bị vây khốn, không biết là đã đầu hàng hay bị bắt làm tù binh.

Tấu sớ của Lục Thất nằm trong tấu sớ của Tây bộ, là không có phân lượng nhất, chỉ nhìn sơ qua liền bị bỏ qua một bên, có trọng lượng nhất chính là tấu sớ báo nguy và quân tình của tướng trấn thủ Nam Đô, cùng với thư thỉnh tội của tiết độ sứ Nam Đô.

Nói là thủ thỉnh tội, còn không bằng nói là công thư biện hộ, tiết độ sứ Nam Đô nói, đối mặt với cuộc tập kích bất ngờ của mười vạn quân Sở, không thể không quyết đoán hạ lệnh lui binh đến trấn giữ nha phủ Hồng Châu, bốn vạn quân chỉ hao tổn băm nghìn tướng sĩ.

Quốc chủ Giang Nam hiện nay vốn bị chuyện của Chu quốc đả kích không nhẹ, còn chưa qua kinh hãi, Tây bộ không ngờ lại gặp phải đột kích, hòa bình mười mấy năm giữa Chu quốc và Đường quốc nay lại động binh đao, việc này làm cho ý định dời đô đến Tây bộ của quốc chủ bệ hạ, vì gặp phải kinh hãi mà hoảng sợ, điều làm cho y càng hoảng sợ phẫn hận chính là, Chiêu Võ quân bất ngờ làm phản, y phẫn nộ hạ lệnh tróc nã thân nhân chủ soái Chiêu Võ quân ở Giang Ninh, cuối cùng mới biết được, thân nhân chủ soái của Chiêu Võ quân không biết từ lúc nào đã rời khỏi Giang Ninh rồi.

Quốc chủ chỉ có thể tiếc hận chậm chân, lúc này phải giữ vững tinh thần đối phó với chiến sự trước mắt, trong lúc thảo luận, nhận được tấu sớ của Chu Chính Phong, quốc chủ vừa xem liền vô cùng vui mừng, có mười vạn Hưng Hóa quân bất ngờ không hao tổn, còn được Chu Chính Phong dẫn đến đóng quân tại Nhiêu Châu, đây chính là tin tức tốt nhất hôm nay.

Đối với việc Chu Chính Phong tự ý đột kích Cù Châu, xem xong tấu sớ quốc chủ cũng không có ý khiển trách, trên thực tế, tình cảnh thiếu lương thực của Hưng Hóa quân là do quốc chủ Giang Nam cố ý tạo nên, nguyên nhân là muốn phân tách lực lượng của Hưng Hóa quân.

Quốc chủ là muốn phân năm vạn Hưng Hóa quân đến huyện Kim Đàn, cho nên chậm hồi ứng tấu sớ thỉnh cầu chi viện quân lương, chính là bỏ đói Hưng Hóa quân, đến một mức độ nhất định, y lại hạ lệnh phân tách và điều động binh lính, chỉ là nhanh chóng có biến hóa, Sở quốc đột kích, Chiêu Võ quân làm phản, khiến cho kế hoạch bỏ đói không thể tiếp tục thực hiện nữa.

Tin tức của mười vạn đại quân lập tức khiến cho quốc chủ tâm tình ổn định hơn, triệu tập trọng thần thảo luận về tấu sớ của Chu Chính Phong, vì các vị trọng thần mỗi người một ý, có người đề nghị tiếp tục cho Chu Chính Phong dẫn binh đánh Sở, có người đề nghị để tướng trấn thủ Nam Đô chủ trì đại cục, lại có người đè nghị để cho Vương Văn Hòa đại nhân quay trở về Tây bộ chủ trì chiến cuộc.

Cuối cùng, hữu tướng chủ trương duy trì ý kiến để tướng trấn thủ Nam Đô chủ trì chiến cuộc Tây bộ, cho rằng Chu Chính Phong thiếu kinh nghiệm trong đại chiến, nhưng có thể kịp thời lui quân, dĩ nhiên đáng quý, có thể giữ chức tiết độ sư tiếp tục thống lĩnh bốn vạn binh lính, sáu vạn Hưng Hóa quân tiên phong hẳn là để tướng trấn thủ Nam Đô điều hành.

Giang Nam quốc chủ tiếp nhận đề nghị của hữu tướng, hạ chỉ tứ phong Chu Chính Phong làm Đan Dương hầu, cai quản hai ngàn hộ huyện Đan Dương, ban thưởng một ngàn hậu vệ, thống lĩnh bốn vạn Hưng Hóa quân xây dựng chế độ Đông Ngô tiết độ quân, Chu Chính Phong làm tiết độ sứ của Đông Ngô Quân, đóng quân ở Tây bộ, về trấn thủ ở Nam Đô.

Sáu vạn Hưng Hóa quân còn lại trở thành Lục kỳ hộ quân Nam Đô, thuộc chỉ huy của tướng trấn thủ Nam Đô, chế độ của Hưng Hóa quân liền hủy bỏ.

Tướng trấn thủ Nam Đô Lâm Nhân Triệu điều hành tất cả quân đội ở Tây bộ, chủ trì quân sự ở Tây bộ. Các huyện trưng binh theo hộ, trưng thu quân lương. Trưng thu lương thực tích trưc của Ngô Thành quận chúa phủ ở Thường Châu trợ giúp cho chiến sự ở Tây bộ.

Quyển 4 - Chương 41: Quốc sứ

Thánh chỉ của quốc chủ và mệnh lệnh của triều đình được ban bố ra ngoài, mười hai ngày sau, Ngư Hoa Hiên một thân quan phục tam phẩm, mang theo lễ vật cùng đặc sản của Mân địa, một đoàn gồm hai mươi tám người đã đến Giang Ninh, tự xưng là Tấn vương cũng là Nam Giang hầu, phụng vương lệnh đi sứ Đường quốc, khấu kiến Giang Nam quốc chủ bệ hạ.

Đột nhiên xuất hiện một sứ thần của Tấn quốc đến tiếp kiến, khiến cho Đường triều lâm vào kinh ngạc, quốc chủ và các trọng thần cùng nhau nghị luận, nên đối xử như thế nào với Tấn quốc, nhìn quốc thư mới được trình lên, hóa ra Tần quốc chính là Thanh Nguyên quân của Mân địa.

Trong quốc thư có nói:
- Thần Lục Bính Tiết độ sứ đời sau của Thanh Nguyên quân, thượng bẩm quốc chủ bệ hạ, vì Tiết độ sứ Thanh Nguyên quân đại nhân bệnh nặng qua đời, chỉ định thần làm Tiết độ sứ đời kế tiếp, thần cảm tạ ơn nghĩa nhận chức vị, cũng biết quốc chủ bệ hạ nhân đức, nguyện tiếp tục xưng thần nhận chủ.

Thần Lục Bính vì muốn bày tỏ tấm lòng, phát binh tấn công Mân quốc, tiêu diệt kẻ địch, lại gặp phải Hưng Hóa quân tiến công Cù Châu Việt quốc, thần đúng lúc phát binh hiệp trợ, đánh bại Việt quân, giành được Xử Châu và Ôn Châu, thần may mắn lấy được địa phận sáu châu, nắm giữ tám vạn binh lính, tất cả viên quân vì chiến công này kính thần làm vương, thần bất đắc dĩ trở thành Tấn vương.

Thần được sinh ra tại bờ sông Tấn, tổ tiên là hậu nhân của Lục Tốn, vì chiến loạn mà lưu lại tới Mân địa, thần không dám quên gia huấn của tổ tiên, nay được tôn làm Tấn vương, nguyện lấy văn hóa của Đường quốc để giáo háo dân chúng.

Hiện nay, Sở quốc không nhớ đến ân đức của thượng quốc, ngang nhiên tập kích quốc chủ, thần nguyện mang quân tiên phong đi vè hướng tây, kiềm chế binh lực của Sở quân, gây hao tổn cho tài lực của Sở quốc, thần khấu tạ quân chủ, mong sớm nhận được tin lành.”

Lý quốc chủ nhìn khắp lượt các quân thần:
- Thần phận của Lục Bính, các vị ái khanh có biết không?

Quần thần nhìn nhau, lại bộ thượng thư ôm quyền hành lễ nói:
- Bệ hạ, Mân địa Tây Nam thuộc địa phận của tộc man di, cách Giang Ninh rất xa, tên Lục Bính này, hẳn là quan tướng của Thanh Nguyên quân.

Lý quốc chủ gật đầu, lại bộ thượng thư lại nói:
- Bệ hạ, quốc thư này của Lục Bính, có thể thấy Thanh Nguyên quân đã đổi chủ.

Lý quốc chủ gật đầu nói:
- Khanh cho rằng chúng ta nên hồi âm như thế nào?

- Mân địa man di, chỉ có thể do họ tự trị, tuy nhiên, không ngờ họ lại có thể chiếm được lục châu, như vậy cũng sẽ trở thành tai họa lớn.
Lại bộ thượng thư hồi đáp.

- Bệ hạ, Thanh Nguyên quân chiếm cứ Tuyền Châu và Chương Châu, hiện giờ lại lấy được Chỗ Châu và Ôn Châu, vì vậy, không thể tiếp tục bỏ mặc, nhưng thần cho rằng, với tình hình hiện nay chỉ có thể không để ý tới.
Binh bộ thị lang hành lễ nói.

Lý quốc chủ im lặng, Lại bộ thị lang hành lễ nói:
- Nếu không để ý tới, vậy Tấn quốc kia chỉ sợ sẽ quay ngược phù trợ cho Sở.

- Thanh Nguyên quân có thể lấy được Xử Châu và Ôn Châu, hẳn là nhân lúc cháy nhà mà đi hôi của thôi, hiện giờ Hưng Háo quân rời khỏi Cù Châu, Việt quốc tất nhiên sẽ phản công, khi đó Thanh Nguyên quân nhất định sẽ bị đánh bại, một khi chúng lui quân, chúng ta lại thừa nhận Tấn quốc, há chẳng phải trở thành trò cười sao.
Binh bộ thị lang phản bác.

- Hưng Hóa quân rời khỏi Cù Châu, nhưng Phủ Châu lại có hơn mười vạn quân Sở, nếu Tấn quốc kia quy thuận Sở quốc, vậy chưa chắc sẽ bị đánh bại.
Lại bộ thị lang phản bác.
- Ồ, vậy lại càng kỳ lạ, nếu đã có quân Sở, vậy Tấn quốc như thế nào lại đến Giang Ninh cầu trợ giúp? Chỉ sợ có âm mưu, chẳng lẽ Tấn quốc kia, không sợ bị Sở quốc và Việt quốc tấn công sao.
Binh bộ thị lang nghi ngờ nói.

- Thanh Nguyên quân vốn là thần tử của Đường quốc, Đường quốc cũng là một nước trọng thần, nếu Tần quốc kia phụ trợ Sở quốc, thứ nhất sẽ mang danh phản bội, thứ hai liệu Sở quốc sẽ dung chứa Tần quốc kia sao? Tần quốc kia có thể đang dùng kế sách viễn giao cận địch, kỳ vọng Đường quốc có thể kiềm chế Sở quốc, một khi phụ trợ cho Sở quốc, sẽ phải gánh lấy hậu quả bị nuốt chửng.
Lại bộ thị lang phản bác.

Binh bộ thị lang chau mày, trầm tư, đột nhiên xuất hiện một Tấn quốc, trên thực tế cũng không phải hắn bài xích, hiện giờ Nam đô đều chìm trong chiến tranh, gây bất lợi đối với căn cơ của Vinh thị, nếu Tấn quốc có thể kiềm chế Sở lực, kia ngược lại có lợi cho Vinh thị.

- Hữu tướng thấy sao?
Lý quốc chủ nhìn về phía hữu tướng hỏi.

Hữu tướng hành lễ nói:
- Nếu bệ hạ không cố kị phản ứng của Chu quốc, có thể thừa nhận Tấn quốc kia.

Lý quốc chủ biến sắc, cau mày nói:
- Chuyện này liên quan gì tới Chu quốc?

- Bệ hạ, hiện giờ Đường quốc và Việt quốc đều xưng thần với Chu quốc, nếu bệ hạ không thừa nhận Tấn quốc, vậy Tấn quốc kia có khả năng sẽ không phụ trợ Sở quốc, là là trực tiếp nhận phong từ Chu quốc, mà Chu quốc tất nhiên nguyện ý thừa nhận Tấn quốc, có được thừa nhận của Chu quốc, sẽ kiềm chế được Việt quốc phản công. Chu quốc hy vọng đại nam giang bắc, các nước đều cùng tồn tại.
Hữu tướng hồi đáp.

Lý quốc chủ im lặng, quần thần cũng lâm vào trầm tư, sau một lúc, Lý quốc chủ mới nói:
- Thanh Nguyên quân vốn là thần tử của Đường quốc, hiện giờ nếu triều bái, cũng là chuyện thường tình.

- Bệ hạ thánh minh.Hữu tướng hành lễ chúc mừng, quần thần cũng tán đồng.

Lý quốc chủ gật đầu, sắc mặt có chút vui mừng, y tuy sợ Chu quốc, nhưng trong lòng vẫn luôn không cam chịu khuất nhục, y hiểu rõ, nếu hắn cự tuyệt Tấn quốc triều bái, kia chẳng những cho thấy y ngày càng yếu đuối, mà đối với Đường quốc sau này cũng càng khó khăn hơn, Tấn quốc nếu phụ thuộc Đường quốc, vậy sẽ là một tồn tại đối lập với Sở quốc và Việt quốc, cũng sẽ không bị Chu quốc lợi dụng, Đường quốc không thể để xung quanh mình toàn là địch quốc.

- Bệ hạ, Tấn vương chi phong, thần cho rằng phẩm hàm quá cao, trước kia Tiết độ sứ Thanh Nguyên quân đã được tứ phong là quận vương, không bằng phong thành Tấn Giang quận vương.
Hộ bộ thị lang chợt hành lễ nói.

Lý quốc chủ hơi nhíu mày, lễ bộ thượng thư hành lễ nói:
- Bệ hạ, thần vẫn cho rằng nên tứ phong như ý chỉ, phong vương phong hầu của người man di, không thể so sánh như chúng ta, lúc này nếu sửa chữa, sẽ dễ gây ra hiểu lầm.

- Bệ hạ, Lưu đại nhân nói có lý, nếu Tấn vương kia cảm thấy tứ phong so với Sở vương thấp hơn, có lẽ sẽ sinh ra oán tâm.
Lại bộ thị lang phụ họa theo.

Lý quốc chủ gật đầu nói:
- Nếu thừa nhận là nước phụ thuộc, để cho Hồng Lư Tự Khanh y theo quốc lễ mà tứ phong.

- Thần lĩnh chỉ.
Hồng Lư Tự Khanh hành lễ lĩnh chỉ, đối với việc Tấn quốc xưng thần, cũng đồng tình.

Ngày hôm sau, Ngư Hoa Hiên nhận được sự tiếp đãi theo cấp bậc quốc lễ, được Hồng Lư Tự Khanh tiếp đón, bắt đầu thương thảo những chi tiết về lễ nghi lập quốc, như quan chế của Tấn quốc sẽ giống như của Đường quốc, lễ phong vương y theo vương chế, Đường quốc sẽ tứ phong Tấn vương

Mà lúc này, Lục Thất vô cùng nhàn rỗi, nhưng vẫn luôn bận tâm, nhàn rỗi vì luôn dưỡng thân tại huyện Bà Dương vì bận tâm Sở quốc đột kích, tạo nên nhiều thay đổi, Lý quốc chủ không ngờ lại hạ chỉ trưng thu lương thực của Thường Châu, lý do trưng thu vô cùng hiên ngang lẫm liệt, làm cho kế sách khởi binh Thường Châu rơi vào khó khăn.

Trưng thu lương thực để chống đỡ kẻ thù bên ngoài, nếu cự tuyệt, vậy sẽ chịu sự thóa mạ, nếu trưng thu, Lục Thất cũng không cam lòng vì lý quốc chủ mà chịu tổn thất, hắn chỉ có thể trưng thu lương thực tại Giang Ninh, trước thể hiện thái độ vì nước vì dân, mà lương thực ở Thường Châu cũng phải cắt ruột mà dâng lên, chỉ vì phòng ngự Chu quốc nên phủ quân Quận chúa cũng cần quân lương

Nếu Lý quốc chủ được một tấc lại tiến một thước trưng thu quân hộ lương thực, vậy cũng chỉ có thể khởi binh tạo phản, mang quân chiếm đóng huyện Tấn Lăng, dù sao Đường quốc cũng đang ứng chiến với Sở quốc, chịu uy hiếp của Chu quốc, không sợ Lý quốc chủ giở trò.

Lục Thất vẫn còn một chuyện rầu rĩ không vui, chính là không ngờ Lý quốc chủ lại hủy bỏ chế độ Hưng Hóa quân, chia Hưng Hóa quân thành “ Lục kỳ quân và Đông Ngô tiết độ quân”, hiện giờ người nên vui mừng nhất chính là Chu Chính Phong, tên kia tuy không còn thống lãnh trăm ngàn binh mã, nhưng trên thực tế y có được bốn vạn Đông Ngô quân, chính thức trở thành một thống soái thực thụ.

Hưng Hóa quân cứ như vậy mà tan rã sao? Lục Thất vì vậy mà vô cùng buồn bã, nhưng hắn cũng suy nghĩ thông suốt, chế độ Hưng Hóa quân bị hủy bỏ, hẳn là Lý quốc chủ đã sớm có được sách lược tốt, Tiết độ sứ Đông Ngô quân Chu Chính Phong chính là sự chuẩn bị cho việc xây dựng chế độ ở Thường Châu, nếu Sở quốc không đột kích, chế độ xây dựng Hưng Hóa quân cũng bị hủy bỏ.

Mặt khác, việc hủy bỏ chế độ Hưng Hóa quân cũng là chủ ý của hoàng đế Đường triều, y lại theo chế độ binh bộ sở lục, lấy Hưng Hóa doanh tướng làm cơ sở, bao gồm cả đô úy doanh, làm rối loạn tổ chức, mà điều Lục Thất không ngờ nhất chính là, Tống Lão Thanh lại không trở thành Đông Ngô Tiết độ sứ, mà trở thành đô úy của một nhánh quân của Nam đô, cũng đồng nghĩa với việc bị giáng chức.

Lục Thất hiểu rõ, Lý quốc chủ dĩ nhiên đã biết Chu Chính Phong nể trọng Tống Lão Thanh, nên đẩy Tống Lão Thanh ra xa, rời khỏi Chu Chính Phong, chính là hai đô úy Hưng Hóa quân cũng rơi vào hoàn cảnh như Tống Lão Thanh, đều trở thành đô úy của mười ngàn kỳ binh.

Vương Dũng cùng Hồ tướng quân rời khỏi, Hồ tướng quân trở thành chủ soái của quân đoàn Đông Ngô, Vương Dũng trở thành đô úy của một nhánh quân của Nam đô, hơn nữa, hoàng đế Đường triều vô cùng coi trọng binh lực của Đông Ngô quân đoàn, trừ địa doanh của Tiết độ sứ là mười ngàn quân, ba vạn quân còn lại chia làm mười nhánh quân, ba nghìn tướng sĩ hợp thành một nhánh, nói cách khác, Hồ tướng quân vốn là chủ soái của mười ngàn quân, hiện giờ biến thành chủ soái của ba nghìn quân, chủ soái và Hành quân Tư mã sẽ do quan tướng kinh quân của Lý quốc chủ đảm nhiệm.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau