KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 336 - Chương 340

Quyển 3 - Chương 81: Đại chiến Thường Châu (IX)

Vạn Bân mang sắc mặt âm trầm ngồi một mình trong trướng. Hắn đang tức giận, e ngại, kiêng kị cùng bất đắc dĩ. Nguyên nhân là vì vị Trung Phủ Sử kia vừa dẫn theo một ngàn Trung Phủ dũng đi huyện Vũ Tiến thuyết phục thu nạp tù binh.

Hắn tức giận không phải là vì chuyện một ngàn Trung Phủ dũng bị mang đi, mà là choáng váng trước lòng tham của Trung Phủ Sử và Chu Vũ. Không ngờ bọn họ lại dám tiếp tục đi thu nạp tù binh vào trong quân, như vậy sẽ được bao nhiêu Trung Phủ dũng đây. Một khi số lượng tù binh quân tăng lên quá nhiều thì đơn giản là tự tìm đường chết. Cho nên hắn không thể không can thiệp, không cho phép tù binh mặc giáp và cung tiễn, chỉ phân phát binh khí. Chu Vũ chấp nhận lời yêu cầu của Vạn Bân.

- Báo!
Một tiếng hô nôn nóng hốt hoảng bất ngờ vang lên ở ngoài trướng.

Vạn Bân kinh hãi trái tim đập mạnh, sắc mặt tái mét. Ý niệm đầu tiên nhảy ra trong đầu hắn chính là tù binh quân đã trở mặt, hô hấp bị kiềm nén, hắn quát:
- Tiến vào.

Một quan tướng nhanh chân bước vào, quỳ một chân trên đất hành quân lễ, ngẩng đầu gấp gáp báo tin:
- Báo Tướng quân đại nhân, Giang Âm quân xuất hiện hành động khác thường, khi thuộc hạ chạy về báo tin thì bọn họ đang chỉnh trang quân đội chuẩn bị xuất phát, vẫn chưa biết được đích đến của bọn họ là nơi đâu.

- Cái gì?
Vạn Bân giật mình, tương phản quá lớn, hắn tưởng là tù binh quân trở mặt.

- Những gì ngươi nhìn thấy có chắc là thật hay không?
Vạn Bân theo bản năng hỏi.

- Đại nhân, là thật đấy ạ. Chúng thuộc hạ vẫn luôn theo dõi mọi cử động của Giang Âm quân, nhưng thời gian qua không thấy có hành động gì khác thường. Chỉ mới vừa nãy khi thuộc hạ quay về, Giang Âm quân đang chỉnh quân chờ lệnh.
Quan tướng vội vàng đáp lại, thật ra là Chu Vũ lệnh cho gã báo tin giả.

- Mau, mời Chu tướng quân tới đây.
Vạn Bân vội phân phó, Chu Vũ đang ở chỗ của tù binh quân.

Một lát sau Chu Vũ đến đây, tiến vào cung kính hành quân lễ, sau đó Vạn Bân bảo y nghe thám báo lập lại tin báo, Chu Vũ nghe xong nhíu lông mày, nói:
- Đại nhân, lúc này hơn phân nửa số Ninh Quốc quân hẳn là đang trên đường trở về bản doanh phòng thủ.

Vạn Bân gật đầu, hắn vừa suy nghĩ lập tức hiểu ra. Thời điểm Việt quốc xâm lấn, Giang Âm quân không có động tĩnh gì, trong đại chiến ở huyện Vũ Tiến sau đó cũng không động. Nhưng hiện tại Ninh Quốc quân vừa đi hơn phân nửa, Giang Âm quân liền muốn xuất động.

- Đại nhân, hành động của Giang Âm quân, có khả năng là nhằm vào hai mục tiêu. Một là tấn công chúng ta giải cứu tù binh. Hai là bất ngờ tập kích huyện Vô Tích, cùng với Trung Ngô quân của Việt quốc giáp công Ninh Quốc quân tại huyện Vô Tích.
Chu Vũ nói gạt.

Vạn Bân gật đầu, hắn là người trong cuộc, hoàn toàn bị những gì nghe thấy nhìn thấy trước mắt mê hoặc, lại nghe Chu Vũ nói:
- Đại nhân, chúng ta có hai lựa chọn. Một là sử dùng quyền điều động của ngài, cho người đi triệu hồi Ninh Quốc quân trở về. Hai là chúng ta dẫn theo toàn bộ quân đội đi chấn nhiếp, chúng ta cũng có hơn một vạn đại quân mà.

- Điều Ninh Quốc quân trở về khẳng định là không được. Ninh Quốc quân dùng kế không thành đánh vào phía đông Thường Châu, nhỡ mà Y Cẩm quân biết được, tất sẽ thẹn quá hóa giận xuất quân tấn công Đường quốc. Hơn nữa đội quân Ninh Quốc quân trên đường về bản doanh phòng thủ vừa phải trải qua đại chiến, dù có triệu hồi về đây quân binh cũng đều đã mỏi mệt. Cho nên có ra mệnh lệnh điều động, bọn họ cũng sẽ chỉ lấy bản doanh làm trọng.Vạn Bân nói.

Chu Vũ lặng lẽ gật đầu, y đương nhiên biết không thể triệu hồi Ninh Quốc quân đã đi trở về được, cho dù có truyền lệnh điều động tới cũng chưa chắc có tác dụng. Ninh Quốc quân không đi thì không được rồi, bởi vì biên phòng của Ninh Quốc quân trống rỗng, cần lực lượng lập tức trở về phòng thủ, nhiều lắm cũng chỉ có thể phân ra một vạn quân tới đây. Nhưng một khi đã đi thì khẳng định là đi không trở lại.

- Chu tướng quân, ngươi có bao nhiêu phần nắm chắc những tù binh này sẽ không phản bội?
Vạn Bân lo lắng hỏi.

- Nếu không chiến thì ta có mười phần nắm chắc. Bởi vì tất cả tù binh quân đều là binh lính phổ thông, bọn họ căn bản không biết việc Giang Âm quân và Việt quốc cấu kết với nhau. Nhưng nếu khai chiến, sẽ có khả năng xảy ra chuyện khiến cho quân doanh tan vỡ.
Chu Vũ hồi đáp.

Vạn Bân gật đầu, dứt khoát nói:
- Tốt, nhổ trại xuất quân, chúng ta chủ động đi xem.

Chu Vũ hành quân lễ đáp lại mệnh lệnh, thầm nghĩ thật hợp ý mình, nhưng y cũng biết Vạn Bân chủ động xuất quân là một hành động chính xác. Chủ động xuất kích, trên phương diện ý chí chiến đấu sẽ không dễ dàng rơi xuống hạ phong. Nếu chờ cho kẻ địch tìm tới tận cửa, như vậy sẽ rất yếu thế.

- Đại nhân, nên mời Phủ quân của Anh Vương theo cùng.
Chu Vũ còn nói thêm.

Vạn Bân chần chừ một chút gật đầu. Hắn không muốn dính líu tới Anh Vương, tuy nhiên tình hình trước mắt cần có binh lực đi uy hiếp, chỉ có thể từ trong hai cái hại lựa chọn cái hại nhẹ mà thôi.

*****Trong Giang Âm quân, Trương Hồng Ba đứng lặng ngoài trướng vải, dõi mắt về phương xa như đang suy tư. Nhiều ngày qua trong lòng y vô cùng mâu thuẫn, nội bộ Trương thị xuất hiện tình trạng phân liệt.

Có người có khuynh hướng đầu nhập vào Việt quốc, cũng có người kịch liệt phản đối. Mà y là bên thứ ba không muốn phản bội đầu quân cho Việt quốc, nhưng lại kịch liệt yêu cầu đi tiêu diệt Ngô Thành quân, sau đó hoàn toàn nắm giữ huyện Tấn Lăng, dùng vũ lực bức bách Đường Hoàng thỏa hiệp.

Ý kiến của y có rất ít người ủng hộ, đa số là bị chỉ trích là hành vi lỗ mãng khiến cho Trương thị lâm vào tình huống hai mặt thụ địch. Thật là buồn cười! Trương thị vốn dĩ đã là hai mặt giáp địch rồi. Đều là một đám chẳng biết tiến thủ chỉ biết làm tổ ở huyện Giang Âm. Nếu có dũng khí đánh ra ngoài, chiếm cứ toàn bộ Thường Châu, như thế mới thu hoạch được càng nhiều nhân lực và của cải tài nguyên.

Hiện giờ Trương thị có thể kéo dài hơi tàn, đó là do đương kim Đường Hoàng yếu đuối vô năng, không dám làm liều phát động chiến sự. Mà Việt hoàng cũng thuộc loại giang dâm vô đạo, chẳng lo tăng cường quân lực làm một vị vua tài trí mưu lược kiệt xuất. Cho nên đối với Trương thị, đây chính là thời cơ tốt để đánh chiếm Thường Châu. Đáng hận mấy lão già ngoan cố bảo thủ trong Trương thị, đến cả tổ phụ là Giang Âm hầu cũng chẳng hề có hùng tâm, chỉ biết một lòng trông cậy vào Thái tử ngày sau che chở cho Trương thị. Thật sự là già rồi nên hồ đồ mà.

Trương Hồng ba phẫn nộ bất đắc dĩ. Mặc dù y ở Trương thị là một tướng tài rất được kỳ vọng, nhưng ở Giang Âm quân y chỉ là một gã Doanh tướng, hơn nữa y và cái tên thúc phụ làm Chủ soái quân đoàn coi nhau như kẻ thù. Cái tên thúc phụ kia trường kỳ cố ý chèn ép y, thấy người nào thân cận với y sẽ lập tức chỉnh người đó, làm cho chín tên Doanh tướng khác thấy y cũng không thèm nói chuyện, hoàn toàn cô lập y.

Trương thị sẽ chẳng được lâu dài rồi, Trương Hồng Ba bất đắc dĩ căm hận suy nghĩ. Trước đó y gặp người đưa tin của Lục Thiên Phong, đối với yêu cầu của Lục Thất không hiểu ra sao, nhưng lời hứa của Lục Thất cũng khiến cho y ý thức được Lục Thất hẳn là đang tính toán một đại sự gì đó. Y biết yêu cầu của Lục Thất rất có khả năng sẽ mang đến bất lợi cho Trương thị, nhưng y là một người trọng ân tình, cũng hiểu sâu sắc thanh danh giữ chữ tín của Lục Thất, cho nên y chỉ hơi chần chừ rồi liền đáp ứng. Nguyên nhân y đáp ứng có ba phần là bởi thất vọng với người cầm quyền của Trương thị.

Đùng! Đùng! Đùng! Đùng...

Tiếng trống tập hợp binh sĩ Giang Âm quân vang lên. Trương Hồng Ba hơi lắc đầu, y ở trong đội quân này nhiều năm, mặc dù bị cô lập, nhưng ở ngoài doanh cũng có những quan tướng tri kỷ. Trong Trương thị cũng có rất nhiều quan tướng bất mãn với hiện trạng, nhưng giống như Trương Hồng ba dám lên tiếng bác bỏ thì không có ai.

Giang Âm quân xuất động là do tình hình ép buộc. Theo thám báo trở về báo tin, Ninh Quốc quân sau khi tập kích tiêu diệt ba vạn đại quân của Việt quốc, nghỉ ngơi và chỉnh đốn một hồi, thình lình hướng mục tiêu tới Giang Âm. Hơn nữa trong quân còn có sự hiện hữu của Anh Vương.

Nhóm người cầm quyền Trương thị luống cuống. Tin tức của thám báo trước đại chiến đã một lần khiến cho bọn họ sửng sốt không thôi. Không ngờ lại có mấy vạn Ninh Quốc quân đánh vào phía Đông, một kích đã tiêu diệt ba vạn đại quân Việt quốc. Rất nhiều người ngây người khi nghe tin này, lúc ấy còn có người quát to mắng thám báo nói loạn, kết quả đó là sự thật. Cho nên bây giờ không ai dám quát mắng nữa mà lập tức tin tưởng, là bởi có Anh Vương dẫn theo đại quân tiến đến, hơn nữa trước đó Trương thị ngồi nhìn hổ đấu nhau, dĩ nhiên tâm thua thiệt có quỷ.

Ngồi nhìn hổ đấu nhau là sách lược mà Trương thị miễn cưỡng nhất trí. Nhưng Trương Hồng Ba cũng hiểu được, đó căn bản không phải là ngồi nhìn hổ đấu, mà là biến thành đầu hàng Việt quốc. Có điều y thế yếu, lời nói bị xem nhẹ, buộc lòng im lặng tùy theo ý của trưởng giả Trương thị. Y đã thất vọng hoàn toàn rồi.

Gần hai vạn Giang Âm quân xuất phát, trùng trùng điệp điệp tiến công kháng chiến. Đối mặt với nguy cơ diệt tộc, toàn bộ Giang Âm quân hoàn toàn đồng lòng, xuất động tất cả quân lực, bao gồm cả quân đội ngầm vượt biên chế.

Trương Hồng Ba ở trong quân nhìn đại quân Trương thị quân giáp chỉnh tề, trong lòng vô cùng chua xót. Tuy rằng Giang Âm hầu già nua, nhưng vẫn hết sức coi trọng tố chất quân đội. Giang Âm quân đều được trang bị quân giáp đầy đủ, vũ khí hoàn mỹ, sức chiến đấu cực kỳ hùng mạnh. Theo Trương Hồng Ba tự phán đoán, bằng vào hai vạn Giang Âm quân đủ để đánh thắng ba vạn quân phòng thủ biên giới, thậm chí đối chiến với bốn vạn quân kinh thành cũng sẽ tất thắng không thể nghi ngờ. Quân kinh thành chỉ là một đám binh lính tính tình lão gia vừa thấy máu đã run như cầy sấy.

Anh Vương nhận được tin báo Giang Âm quân xuất động, cũng kinh hãi vẻ mặt biến đổi. Bởi vì nửa thời trước bốn vạn Ninh Quốc quân đã lui quân về bản doanh rồi, y cũng không có quyền đuổi theo triệu hồi về. Trước đó y đang cùng thuộc cấp tranh chấp về vấn đề nên xử trí Thế tử Việt quốc thế nào. Vì trước khi Ninh Quốc quân rút quân, đột nhiên đem tù binh Thế tử Việt quốc dâng tới, nói rằng chúng Soái tranh công với nhau, nhưng cuối cùng không đi đến kết quả. Hơn nữa đang khẩn cấp thu quân trở về phòng thủ, không thể trì hoãn được, cho nên đưa đến đây cho Anh Vương.

Trưởng sử của Anh Vương cực lực khuyên giải Anh Vương, bảo rằng công lao này không thể nhận. Nói rằng Anh Vương tham dự vào chiến sự Thường Châu đã là vi phạm quy định, nếu còn dẫn theo tù binh Thế tử trở về kinh thành, tất sẽ dấy lên sóng to gió lớn. Thế nhưng Anh Vương Tư mã cũng kiến nghị đem công lao bắt tù binh quy về cho Kinh quân đi theo hộ vệ, Anh Vương Trưởng sử phản đối.

Khiếp sợ trước tin tức vừa được đưa tới, bọn họ không còn tranh cãi nữa về vấn đề kia. Nhưng theo lời báo của người đưa tin, tranh chấp lần nữa nổi lên. Người đưa tin nói rõ mục tiêu Giang Âm quân xuất binh, có thể là muốn tiêu diệt Ngô Thành quân, hoặc là tới huyện Vô Tích đối phó với Ninh Quốc quân. Vạn Bân đề nghị Anh Vương điều động Phủ quân cùng với Giang Âm nha quân của huyện Tấn Lăng đi hội hợp với Ngô Thành quân chấn nhiếp Giang Âm quân. Cũng nói tới chuyện Ngô Thành quân đã thu phục tù binh làm Ngô Thành Trung Phủ dũng, hiện giờ Ngô Thành quân đã có thanh thế của một vạn quân.

Người đưa tin vừa nói xong, Anh Vương Trưởng sử lập tức đề nghị Anh Vương lui quân rời khỏi Thường Châu, nói Anh Vương không có quyền điều động Giang Âm nha quân, hơn nữa càng không nên đặt mình trong hiểm nguy. Anh Vương Tư mã phản bác lại, nói rằng nếu bây giờ Anh Vương rời đi thì thành cái gì. Cuối cùng Anh Vương khoát tay chặn lại, quyết định sẽ đi hội hợp với Ngô Thành quân. Cho dù có chạy cũng phải giáp mặt Giang Âm quân tiến công tới rồi mới đi, bằng không, sau này y sẽ mất sạch thanh danh.

Quyển 3 - Chương 82: Đại chiến Thường Châu (X)

Phủ quân của Anh Vương xuất phát đi rồi, Lục Thất giả bộ làm thương binh bị trọng thương cho nên ở lại. Hơn phân nửa số doanh quân do Địch Bình thống lĩnh mang đi, chỉ để lại số thám vệ của Lục Thất và thương binh.

Không lâu sau Quý Ngũ thúc đã trở lại, nói với Lục Thất Trương Hồng Ba đã đáp ứng. Lục Thất hỏi thăm chi tiết một chút thì biết Trương Hồng Ba chỉ hơi chần chờ trước khi đáp ứng. Ngoài ra, Vương Cầm Nhi ở chỗ cầm giữ tù binh cách đó không xa đã thu phục được hơn một vạn ba ngàn tù binh, nàng muốn tới đây thăm Lục Thất.

Lục Thất cự tuyệt, bảo Quý Ngũ thúc nói với Vương Cầm Nhi rằng người của phủ Công chúa cũng không được phép tới gặp hắn, dặn Vương Cầm Nhi chuyên tâm làm việc. Mặt khác để cho Hôi Ưng ngay bây giờ đến Thái Hồ sát nhập. Sau khi sát nhập thành công thì mở ra một con đường thủy có thể vận chuyển người nhà của tù binh Việt quân. Còn vị tù binh chủ soái kia, nếu như có thể thu hàng là tốt nhất, có thể ưu tiên cứu thân nhân của ông ta ra.

Quý Ngũ thúc vâng dạ đáp ứng, trước lúc đi thì nói với Lục Thất việc Chu Vân Kỳ đã là Huyện lệnh huyện Vũ Tiến. Vào mười ngày trước y đã được điều chức đến địa phương, hiện giờ đang phối hợp cùng Trung Phủ Sử, dùng địa vị Huyện lệnh gia tăng độ tin cậy của ngân khế do quan ban hành.

Lục Thất nghe xong có chút ngoài ý muốn, chỉ cảm thấy phải chăng vận mệnh con người sớm đã được trời an bài. Là trời giúp hắn, làm cho Chu Vân Kỳ có thể dễ dàng đảm nhiệm chức vụ Huyện lệnh huyện Vũ Tiến, trở thành trợ lực cho phủ Công chúa, nhanh chóng trên đất huyện Vũ Tiến cắm xuống một nền móng thế lực quân sự. Mà huyện Nghi Hưng đã bị chiếm đóng nhiều năm, căn bản không hề có thế lực quan lại của Đường quốc, hoàn toàn sẽ do phủ Công chúa đặt chân tới trước làm chủ cắm rễ.

*****

Hai quân rốt cục gặp nhau tại giao giới giữa Giang Âm và huyện Tấn Lăng, đồng loạt cấp tốc triển khai thế trận giằng co dài đến cây số. Anh Vương ở giữa liên quân, từ xa quan sát Giang Âm quân, vẻ mặt đặc biệt kinh hãi. Giang Âm quân ở đối diện chẳng những đội ngũ hùng mạnh, hơn nữa tác phong trang nghiêm tràn ngập sát khí, võ trang chỉnh tề.

Anh Vương quay đầu lại nhìn về phía Giang Âm nha quân lân cận, mặt không khỏi lạnh đi. Năm ngàn Giang Âm nha quân, chẳng những tác phong hỗn loạn, một đám vũ khí cao thấp không đồng đều, đội hình loạn xạ, dáng vẻ như run rẩy khiếp sợ, áo giáp cũng chỉ có một nửa số được trang bị.

- Sao lại thế này? Quân đội Giang Âm quân nhiều như vậy, nhưng võ trang chỉnh tề kinh người. Giang Âm nha quân thì ngược lại nhếch nhác không chịu nổi.
Anh Vương thấp giọng buồn bực hỏi.

- Điện hạ, Giang Âm nha quân là do triều đình cấp dưỡng, mà bạc của triều đình thì đều dùng vào nơi khác. Còn trang bị chiến đấu của Giang Âm quân là từ lợi tức buôn muối kếch xù mà ra. Giang Âm Trương thị có thể thông qua Giang Khẩu ra biển, buôn bán muối biển.
Trưởng sử của Anh Vương thấp giọng trả lời.

- Bổn vương từng xem qua địa đồ, khoảng cách từ Giang Âm đến Giang Khẩu cũng rất xa, phải vượt qua huyện Thường Thục của Việt quốc. Chẳng lẽ Việt quốc và Chu quốc không xuất ra thủy quân công kích hay sao?
Anh Vương hoài nghi nói.

- Điện hạ có điều không biết. Giang Âm Trương thị còn có năm ngàn thủy quân hết sức hùng mạnh, xưng bá trên sông trên biển.
Anh Vương Trưởng Sử bất đắc dĩ hồi đáp.

Anh Vương giật mình, lại nghe Anh Vương Tư Mã nói:
- Thu nhập sản xuất trong phạm vi huyện Giang Âm không thể nào nuôi dưỡng nổi Giang Âm quân lớn mạnh thế này, hầu như đều là dựa vào lợi tức trên biển.

Anh Vương gật đầu, nói:
- Là bổn vương nông cạn rồi.

Lúc này Chu Vũ cưỡi ngựa xuất trận, vừa phóng ngựa vừa hô to:
- Tại hạ là Đô Ngu Hầu của Ngô Thành quân. Xin hỏi Giang Âm Trương hầu gia, cớ sao chưa cáo mà đã muốn xuất đại quân ra khỏi Giang Âm.

Quân soái Giang Âm quân ở dưới cờ là một vị lão tướng râu bạc trắng mặc kim giáp, nghe xong lời hô không khỏi chau mày, quay đầu hỏi:
- Thám báo đâu rồi.

Nhanh chóng có hai quan tướng đi tới cung kính hành quân lễ, Giang Âm hầu lạnh lùng hỏi:
- Các ngươi báo rằng Ninh Quốc quân kéo quân đến đây, ở đâu rồi?

- Hồi bẩm Hầu gia, Ninh Quốc quân và những đội quân khác ban đầu đều hướng tới Giang Âm, nhưng Ninh Quốc quân đột nhiên chuyển hướng, ước chừng ba vạn đại quân đã cấp bách đi về phía Tây. Bọn thuộc hạ phóng ngựa tới báo tin, nhưng quân ta đã tới đây rồi.
Một quan tướng cung kính trả lời.

Giang Âm hầu quay đầu nhìn tới phía trước, hỏi:- Nếu Ninh Quốc quân đã đi rồi, như thế nào còn nhiều quân đội như vậy được?

- Bẩm Hầu gia, là Ngô Thành quân thu nạp tù binh thành lập Ngô Thành Trung Phủ quân gồm có bảy ngàn quân, đều là từ một vạn Lang Phong quân tinh nhuệ nhất quy hàng đấy ạ.
Thám báo hồi đáp.

- Cái gì? Là Lang Phong quân quy hàng? Làm sao có thể?
Giang Âm hầu nghi ngờ quay đầu trợn mắt.

- Đúng vậy, bọn họ vừa mới thành tù binh, sao chưa chi đã quy hàng rồi?
Một quan tướng trung niên ở bên trái hùa theo.

- Thuộc hạ không dám báo loạn, thật sự là Lang Phong quân của Việt quốc quy hàng. Bởi vì thời gian quá ngắn, chúng thuộc hạ không thể lẫn vào tù binh, cho nên chỉ biết được phủ Ngô Thành công chúa cấp cho tù binh Lang Phong quân lợi ích rất lớn.
Quan tướng trả lời.

Giang Âm hầu ngẩn ra, thoáng suy nghĩ một chút, gật đầu nói:
- Hẳn là ruộng tốt ở Thường Châu rồi.

Quan tướng trung niên ngẩn ra, sắc mặt chợt mất tự nhiên, lại nghe Giang Âm hầu lạnh nhạt nói:
- Một lũ ngu ngốc, chẳng biết thế nào là thua thiệt. Khế đất và khế nhà hơn vạn mẫu ở Nghi Hưng chỉ đổi lấy năm ngàn bạc, đáng giá hay sao?

Quan tướng trung niên cười khổ nói:
- Cha, trước hết cần phải xử lý chuyện trước mắt đã, cha thấy có nên xuất kích hay không?

- Xuất cái rắm, thế này còn chưa nhìn ra sao? Là thằng nhãi Anh Vương muốn mượn cơ hội diệt Giang Âm quân chúng ta. Nhưng lại không ngờ Ninh Quốc quân đột nhiên bị điều trở về bản doanh, hẳn là do phòng tuyến của đại doanh Ninh Quốc quân gặp nguy, cho nên thằng nhãi Anh Vương mới muốn rút lui đấy.
Giang Âm hầu cả giận nói, không ngờ lại là một lão nhân tính tình nóng nảy.

Quan tướng trung niên im lặng. Giang Âm hầu cưỡi ngựa ra ngoài, ở trước trận quân lớn tiếng nói:- Ngươi trở về mời Anh Vương điện hạ ra nói chuyện.

Chu Vũ ngẩn ra, im lặng cưỡi ngựa trở về. Hiện giờ dẫn dắt quân tạo thành tình trạng giằng co đã thành công, sau đó phát triển thế nào đều không trọng yếu, y cũng không sợ chiến một trận. Công tác động viên tù binh quân đã hoàn tất bằng một câu, Giang Âm quân vừa thấy trận chiến giữa Việt quân và Đường quân kết thúc, lập tức xuất binh muốn hái quả.

Cũng kêu gọi Ngô Thành Trung Phủ quân xốc lên tinh thần chiến đấu, dọa lùi Giang Âm quân. Cho nên ánh mắt của mỗi người trong Ngô Thành Trung Phủ quân nguyên bản là Lang Phong quân của Việt quốc đều lộ ra vẻ dữ tợn. Bọn họ một lần nữa nắm vũ khí trong tay, cho nên dáng vẻ tiêu điều xơ xác cũng đã được chỉnh đốn lại, khí thế không hề thua kém Giang Âm quân.

Ngô Thành Trung Phủ dũng trong trận địa Đường quân dị thường làm người khác chú ý, cho nên Giang Âm hầu vừa nhìn lập tức không muốn chiến nữa. Giết người một ngàn, tự tổn tám trăm, Giang Âm quân không chịu nổi tổn thất. Người đã già, tâm tính dĩ nhiên gần như bảo thủ, cho dù muốn chiến thì thế nào, Giang Âm quân không có năng lực chống chọi một quốc gia.

Anh Vương bị điểm danh, y thoáng chần chừ rồi cưỡi ngựa đi ra. Không ngờ Anh Vương Trưởng Sử lại nhào xuống ngựa, vồ lấy cương ngựa của Anh Vương, sống chết không chịu cho Anh Vương ra ngoài. Anh Vương vừa giận vừa tức, thấp giọng quát lớn yêu cầu buông tay. Vì đang có mấy ngàn ánh mắt nhìn y, tuổi trẻ khí thịnh không muốn bị người coi thường.

Cuối cùng, không ngờ Anh Vương Trưởng Sử xoay người chạy ra ngoài, ngang nhiên đứng ở trước trận, chắp tay thi lễ nói:
- Trương hầu gia, hạ quan là thần, Hầu gia cũng là thần, hầu gia có chuyện gì xin mời nói.

Giang Âm hầu lạnh lẽo nhìn Anh Vương Trưởng Sử, đột phát giận dữ:
- Ngươi là ai, dám tới đây nói loạn, Anh Vương không phải là thần, chẳng lẽ là Thái tử Đại Đường à?

Anh Vương Trưởng Sử kinh hãi lui lại một bước, ấp úng không nói gì được. Anh Vương trông thấy liền cưỡi ngựa xuất trận, nhìn Giang Âm hầu, chắp tay nói:
- Thuộc thần của ta thất lễ, xin Trương hầu gia thứ lỗi cho. Không biết Hầu gia muốn gặp bổn vương có điều gì muốn nói?

Giang Âm hầu nhìn thiếu niên Vương gia anh khí bừng bừng, không khỏi thầm than. Kỳ thực, lão không thích đứa cháu ngoại Thái tử cho lắm, cũng không thích con rể là đương kim Đường Hoàng. Nhất là Thái tử, trong mắt lão, thật sự khuyết thiếu trí tuệ và tính quả quyết của người làm chủ. Nếu vị Anh Vương này là Thái tử, có lẽ là may mắn cho Đường quốc tương lai, nhưng lão không có khả năng ủng hộ Anh Vương lên ngôi.

- Lão thần bái kiến Anh Vương điện hạ.
Không ngờ Giang Âm hầu ở trên ngựa lại cung kính lễ bái.

Anh Vương ngây người, chắp tay thi lễ nói:
- Trương hầu gia hữu lễ.

- Anh Vương điện hạ, là lão thần nghe nói Việt quốc xâm lấn, cho nên cố ý dẫn quân đi kháng chiến.
Giang Âm hầu giải thích.

Giang Âm hầu gừng càng già càng cay tự có mưu kế ý tưởng thâm sâu. Cho dù Giang Âm quân thật sự là ngồi nhìn hổ đấu nhau, cho dù lão thật sự phản bội đầu hàng Việt quốc, nhưng lão chưa hề tấn công Đường quốc cũng là sự thật. Cho nên lão công khai nói là dẫn quân kháng chiến, chỉ cần Anh Vương không chỉ trích lão, về sau triều đình cũng không thể trách tội.

Hơn nữa Giang Âm hầu hiểu rất rõ người con rể kia. Chỉ cần Giang Âm quân giữ nguyên hiện trạng, chỉ ngấm ngầm chống đối triều đình, vị Đường Hoàng kia sẽ không tình nguyện khởi binh thảo phạt. Kỳ thực còn có một nguyên nhân không thể bỏ qua chính là Đường Hoàng cần Giang Âm quân làm thương nhân buôn muối. Giang Âm quân buôn muối có thể giải quyết được vấn đề thiếu thốn muối ăn rất lớn trong Đường quốc, làm cho giá cả muối có thể thấp rất nhiều, bằng không, Đường quốc sẽ phải phí bạc để mua muối.

Kỳ thực Giang Âm quân có năng lực đoạt lại huyện Vũ Tiến và huyện Nghi Hưng, nhưng trong lòng Giang Âm hầu không muốn vì đánh quân Đường quốc mà tổn hại hao tài, cũng không muốn lâm vào tình thế bị vây giữa gọng kìm hai nước trước sau. Cho nên muốn làm ổ ở huyện Giang Âm, cố ý tạo điều kiện cho Đường quốc và Việt quốc có thể trực tiếp giao phong. Nhưng Trương Hồng Ba không cách nào hiểu thông, y cảm thấy cần phải nắm giữ toàn bộ Thường Châu thì mới có thể mở rộng lực lượng sinh tồn của Trương thị.

Anh Vương nhìn Giang Âm hầu, đối với lão già mặt dày vô liêm sỉ này y không còn lời nào để nói. Rõ ràng biết người ta đã đánh xong xuôi hết, còn dám nói là muốn đi đối kháng với địch quốc. Trình độ mặt dày này thật sự là phải thụ giáo.

- Hóa ra Giang Âm quân muốn đi ngăn địch, là bổn vương hiểu lầm rồi. Hiện giờ quân địch đã lui, mời Trương hầu gia đưa quân trở về đi thôi.
Anh Vương nhịn xuống chán ghét, cũng mặt dày nói.

- Ồ, tốt lắm, lão thần xin cáo lui.
Giang Âm hầu cũng phối hợp diễn tấu, sau đó hạ lệnh rút quân

Quyển 3 - Chương 83: Kết thúc

Nhìn Giang Âm quân rời đi, Anh Vương thật muốn nhổ một ngụm nước bọt, mắng một câu lão già không biết xấu hổ, tuy nhiên trong lòng cũng nhẹ nhàng thở ra. Nhưng cả y và Giang Âm hầu đều không đoán được mình là bị người bài bố. Anh Vương biết Giang Âm quân ngồi nhìn hổ đấu nhau là sự thật, cho nên cho rằng Giang Âm quân thừa dịp Ninh Quốc quân vừa mới rút quân về bản doanh, dám can đảm xuất binh tạo phản. Về phần vì sao Giang Âm quân lui quân, đương nhiên là vì số lượng quân binh bên này không hề thua kém Giang Âm quân.

Còn Giang Âm hầu cũng cho rằng thằng nhãi Anh Vương vốn muốn mượn năm sáu đại quân tiến công tiêu diệt Giang Âm quân. Nguyên do đương nhiên là vì muốn chặt đứt lực lượng ủng hộ của Thái tử. Lại không ngờ Ninh Quốc quân đột nhiên bị điều đi, khiến cho kế hoạch mượn quân giết người của thằng nhãi Anh Vương bị mắc cạn, cho nên chỉ đành rút lui.

Giang Âm quân vừa thối lui một lát, Ngô Thành quân bên này cũng lui binh. Đúng lúc này bỗng nhiên có thánh chỉ tới, Anh Vương vừa nghe có thánh chỉ lập tức mừng rỡ. Thánh chỉ đến chậm này hóa ra là mệnh lệnh quân lực phụ cận Thường Châu tiến đến Thường Châu trợ giúp chiến sự, đồng thời quân lực của Thường Châu toàn bộ quy về dưới quyền quản chế của Tiết Độ Phó Sứ Ninh Quốc quân.

Anh Vương đương nhiên vui mừng, nội dung của thánh chỉ này chẳng khác nào giúp y giải trừ tội không được phép tiến nhập Thường Châu. Hơn nữa đại chiến vừa mới chấm dứt không lâu, y hoàn toàn có thể nói là tiếp nhận thánh chỉ rồi mới tiến vào Thường Châu tham chiến.

Anh Vương Tư Mã cũng vui mừng, đề nghị Anh Vương dâng thư báo tin thắng trận, đương nhiên cũng phải thông báo với Chủ soái của Ngô Thành quân và Ninh Quốc quân. Trong tấu thư nhắc tới việc Anh Vương cùng với Kinh quân tham chiến. Anh Vương Trưởng sử cảm thấy không ổn, nhưng trước đó y vừa bị Giang Âm hầu hỏi tới phải ngậm miệng, tự biết bản thân không mặt mũi nào mà nhiều lời.

Anh Vương cũng hưng phấn, vung bút viết trình văn báo tin thắng trận chính xác rõ ràng. Đại thắng của trận chiến Thường Châu đúng là quân công kinh nghiệm và lý lịch khó được, vì thế tấu thư được Anh Vương viết vô cùng kỹ càng tỉ mỉ. Y lại không biết ba đoàn quân Ninh Quốc là do Lục Thất sai khiến đi mai phục, thế nên viết thành là do Đường Hoàng dự liệu trước mới khiến cho ý đồ vu hồi tập kích của Việt quân bị phản ngược.

Cũng viết về quá trình lĩnh quân truy kích Chủ soái Việt quân là Thế tử của Tín Vương, cuối cùng bị Kinh quân bắt giữ. Sau đó chuyển sang nói về Ninh Quốc quân, thuật lại cảnh tượng mấy vạn đại quân chiến đấu hùng tráng. Đặc biệt nhắc tới Lục Thất, nói Lục Thất dũng mãnh gan dạ dấn thân sâu vào trận địa Việt quân chém giết, ý đồ chém Soái đoạt cờ. Chẳng ngờ lại bị mưa tên của Việt quân công kích, gặp thất bại, thân thể bị trúng hơn mười mũi tên rơi xuống ngựa nhưng vẫn anh dũng chiến đầu. Khi được thuộc hạ cứu trở về, trên thân đã ghim đầy tên, suýt nữa đã mất mạng.

. . . . . . . .

Cuối cùng, Anh Vương kể lại sự việc của Giang Âm quân, đương nhiên cũng nhắc tới chuyện Ngô Thành quân thu nạp tù binh vào quân. Nói Giang Âm quân chờ tới sau khi đại chiến kết thúc mới xuất quân, tỉ mỉ kể lại từng chi tiết một, lời nói tất nhiên có ý bất lợi cho Giang Âm quân.

Anh Vương hưng phấn thêm mắm thêm muối viết thành một tập hồi ký. Anh Vương Tư mã thì đi bái phỏng Chủ soái của Ngô Thành quân và Ninh Quốc quân, thẳng thắn mời hai vị Chủ soái xác nhận những lời Anh Vương viết trên tấu thư, nói Anh Vương quả thật có tham gia chiến sự Thường Châu. Chủ soái của hai quân đáp ứng.

Hành vi của Anh Vương Tư Mã đương nhiên là vì dã tâm. Y muốn giúp cho Anh Vương trở thành Thái tử, cho nên cực lực hy vọng Anh Vương có thể biểu hiện nhiều hơn. Mà Anh Vương Trưởng Sử thì lo lắng sẽ rước vào tai họa. Huống chi đương kim Đường Hoàng kiêng kỵ võ tướng, nếu Anh Vương công khai thân cận chư quân, truy cầu lập quân công lấy uy danh, chỉ sợ sẽ dẫn tới Đường Hoàng giáng tội.

*****

- Thường Châu đại thắng, Thường Châu đại thắng! Việt quốc tập kết ba vạn đại quân đột kích huyện Tấn Lăng, nhưng không ngờ Bệ hạ đã ngầm điều động bốn vạn đại quân Ninh Quốc quân, Ngô Thành quân và Anh Vương Phủ quân đón đầu giáp công, khiến cho toàn quân bị diệt. Ninh Quốc quân thừa thắng tiến công, chiếm được huyện Vũ Tiến, huyện Nghi Hưng và huyện Vô Tích. Quân tiên phong trực chỉ huyện Thường Thục, uy áp Tô Châu...

- Trước trận chiến Thường Châu, Anh Vương phụng chỉ suất quân tiến vào Thường Châu trợ chiến, đích thân tới mặt trận trấn thủ, làm cho quân tâm phấn chấn, tướng sĩ dũng mãnh gan dạ phục vụ quên mình. Kinh quân theo hộ vệ Anh Vương cũng bị Anh Vương mạnh mẽ ra lệnh tách khỏi ra trận, thu hoạch được nhiều thành quả, bắt được Chủ soái Việt quân là Thế tử của Tín Vương.

- Lục Thiên Phong, là Ngô Thành phò mã cũng là Doanh tướng thuộc Phủ quân của Anh Vương, dũng mãnh xung phong tiến nhập trận địa quân địch, nhưng bị trọng cung trùng trùng mưa tên dày đặc của địch ngăn trở, thân trúng hơn mười mũi tên rơi xuống ngựa, suýt nữa đã mất mạng. - Phủ Ngô Thành công chúa vì phòng ngừa nguy cơ tù binh tạo phản sau khi đại quân Ninh Quốc quân quay về bản doanh phòng thủ, bèn ban hành ngân khế thay thế khế ruộng đất Thường Châu cấp cho tù binh sở hữu, làm cho tù binh phải phụ thuộc vào Ngô Thành quân, gọi là Ngô Thành Trung Phủ dũng, giữ lại ở đồn điền Thường Châu khôi phục vùng đất lành.

. . . . . . . . . .

- Trời ơi, Thường Châu đã giành lại được, nhưng phủ Ngô Thành công chúa lại trở thành quốc nạn về tài của rồi.

- Nếu là quốc nạn về tài của, vậy sao trước đó ngươi không đi Thường Châu mua điền khế của đất bị chiếm đóng đi.

- Theo ta thì phủ Công chúa đã biết trước Đường quốc sẽ điều động đại quân đánh vào phía đông, bằng không sao lại đi mua đất đai bị chiếm đóng chứ.

- Ba vạn đại quân Việt quốc là bất ngờ tập kết, mà phủ Công chúa thì vào mười mấy ngày trước khi xảy ra đại chiến đã thu mua số lượng lớn đất đai ở Thường Châu rồi. Bởi vì khế ruộng đất và khế nhà ở Thường Châu giá rẻ vô cùng, phủ Công chúa muốn ở Thường Châu phát triển tài lực, cho nên mới có thể mạo hiểm thu mua số lượng lớn ruộng đất đấy.

- Việc đại quân Ninh Quốc quân tấn công vào phía đông, trên thực tế là trước khi nó xảy ra, Đường hoàng bệ hạ chỉ điều động một vạn đại quân dự phòng đóng ở huyện Kim Đàn, không ai đoán biết được Việt quốc sẽ tập kết ba vạn đại quân bất ngờ đánh tới huyện Tấn Lăng cả. Là một vạn Ninh Quốc quân trú đóng ở Kim Đàn xuất ra thám báo tiến vào Thường Châu giám thị Việt quân, đó là kiến thức phổ thông của quân đội trấn thủ biên giới, vừa phát hiện ra hành động khác thường của Việt quân, lập tức phi ngựa báo tin cho Tư Mã hành quân của Ninh Quốc quân là Dương tướng quân. Dương tướng quân sau khi nhận được tình báo, một mặt truyền tin thỉnh chỉ của Bệ hạ, một mặt mạo hiểm thực hiện kế không thành, xuất kỳ bất ý đánh bại ba vạn Việt quân.

- Đại quân Ninh Quốc quân đích thị là dùng không thành kế tấn công vào phía đông, cho nên sau khi chiến thắng lập tức quay về đại bản doanh phòng thủ. Nghe nói Y Cẩm quân bị không thành kế lừa gạt, thẹn quá hóa giận xuất quân đuổi theo Ninh Quốc quân. Bệ hạ lại điều một vạn Khang Hóa quân tới Ninh Quốc quân, bởi vì Ninh Quốc quân có một vạn năm ngàn quân giữ lại ở huyện Vô Tích, đang chiến đấu với Trung Ngô quân của Việt quốc.
- Hiện tại tuy Thường Châu đại thắng, nhưng nguy cơ vẫn còn tồn tại, chủ yếu là tù binh và Giang Âm quân. Nghe nói..., cho nên một khi tù binh phản bội, một vạn năm ngàn Ninh Quốc quân ở tiền tuyến coi như xong. Tiếp đó Giang Âm quân vẫn luôn xem chừng sẽ đầu hàng Việt quốc, khi đó Việt quốc có thể chỉ huy mười vạn quân thẳng tiến kinh thành rồi.

- Trên thực tế, nếu không nhờ Dương tướng quân quyết đoán dùng không thành kế đánh vào phía đông, ba vạn Việt quân kia đã tiêu diệt Ngô Thành quân và chiếm được huyện Tấn Lăng rồi. Sau đó sẽ hợp quân với Giang Âm quân, lại thêm Trung Ngô quân, khi đó mười vạn hợp quân sẽ lao thẳng tới Giang Ninh. Nếu Dương tướng quân còn đợi chỉ mới ra quân, chờ khi thánh chỉ tới tay, Việt quân đã tới ngay trước mắt chúng ta. Đây gọi là binh quý thần tốc, một khi thời cơ chiến đấu bị bỏ lỡ, thắng bại sẽ đảo điên.

- Vậy còn cái ngân khế do quan ban hành kia...

- Ồ, chiêu này quả là rất tuyệt. Dùng ngân khế do quan ban hành thay thế khế đất của ruộng đất chỉ định cấp cho, nếu người bỏ chạy, phủ Công chúa còn có thể thu hồi ruộng đất.

- Chỉ cấp cho cái gì là ngân khế do quan ban hành, sau này nếu phủ Công chúa chối bỏ, chẳng phải cũng có thể lấy lại ruộng đất à.

- Ngươi thật ngu ngốc, có tận mấy vạn binh sở hữu ngân khế, phủ Công chúa sao dám chối bỏ. Hậu quả của việc chối bỏ hiệu lực của ngân khế, chỉ sợ sẽ dẫn phát mấy vạn đại quân nổi loạn, ...”

... ...

Thậm chí khắp nơi trong kinh thành cũng bị đại thắng của Thường Châu dẫn phát chấn động vô cùng lớn, nơi nơi nghị luận phân tích. Chỉ là Lục Thất không biết, dư luận ở kinh thành là có người cố ý dẫn dắt, mà người hạ lệnh chính là Tân Cầm Nhi (vì tránh liên lụy, nàng thỉnh cầu Tiểu Phức phục hồi lại họ Tân cho mình).

Người chấp hành chính là những huynh đệ hắc đạo của Quý Ngũ thúc. Thế lực đen mà trước kia Quý Ngũ thúc giữ lại làm đường lui ở kinh thành, sau khi phủ Công chúa quật khởi, tự nhiên trở thành thế lực ẩn hình của phủ Công chúa, hơn nữa mượn uy đã dần dần trở thành đầu rồng của một phương.

Lục Thất rất thiện trị quân, cũng thiện trên phương diện vạch mưu tìm kế liên quan về mặt quân sự. Nhưng trên phương diện chấp chính hãy còn là một người học nghề, càng không am hiểu dẫn dắt hướng đi của dư luận. Có thể nói, trong lòng hắn không hề coi trọng khái niệm dư luận. Thế nhưng dư luận cũng là một phương thức giết người không đao, có thể nâng người ta lên như thánh nhân, cũng có thể gán cho người ta đại danh đê tiện vô sỉ.

Trước kia Tân Cầm Nhi ở Chu phủ chính là một nữ cường nhân am hiểu dùng kế sách lộng quyền. Hơn nữa thủ đoạn tung tin đồn tổn hại người trong vô hình, Tân Cầm Nhi cũng am hiểu nhất, biết cách lợi dụng tất cả lực lượng có trong tay dù là nhỏ nhất.

Nàng thân tại Thường Châu, cũng mẫn cảm biết, những đại quan trên triều nhất định sẽ vạch lá mò sâu tìm ra cái gọi là sai lầm trong sự kiện Thường Châu để chỉ trích. Cho nên, nàng trước tiên dùng mọi cách để dẫn dắt từ đầu đến đuôi dư luận về trận chiến Thường Châu, tạo cho người kinh thành một cái ấn tượng ban đầu giữ vai trò chủ đạo mà theo đó phán đoán. Có sự tồn tại của dư luận hợp lý, có thể che chắn rất nhiều điểm yếu cho các vị đại nhân trên triều đình đâm chọc.

Tỷ như chuyện Dương Côn điều binh, trên dư luận đã tỏ rõ hậu quả của việc chậm trễ đánh vào phía đông. Các vị đại nhân trên triều đình khi đã biết được dư luận trong kinh thành, tuyệt sẽ không dám chỉ trích hành động đó là loạn dụng quân quyền, cả gan làm loạn, trong mắt không có Hoàng đế, nóng lòng lập công, vân... vân... một đống nước bẩn. Nếu nói ra chỉ rước lấy trách mắng là kẻ vô tri cổ hủ, dụng tâm kín đáo.

Dư luận trong kinh thành sôi nổi, trên triều đình sóng gió cũng nổi lên. Còn về chuyện Dương Côn mạo hiểm tự ý điều động binh, không ai dám nói không đúng, nếu chỉ trích sẽ gây ra hiềm nghi, chẳng lẽ ngươi muốn cho Việt quân tiến công kinh thành? Chẳng lẽ ngươi không biết là kinh thành quan trọng hơn cả? Không ai chỉ trích Dương Côn, nhưng cũng không ai nói Dương Côn làm đúng, việc này trực tiếp bị bỏ qua không đề cập tới nữa

Quyển 3 - Chương 84: Ưu lo của lão thần

Sóng gió nổi lên trong triều đình chủ yếu là vì chuyện tù binh trở thành Ngô Thành Trung Phủ dũng gây tranh cãi. Lấy bản thượng thư của Vạn Bân và Anh Vương làm cơ bản, các vị đại nhân theo đó triển khai biện luận. Đầu tiên là Hộ bộ Thị lang Tả đại nhân chỉ trích việc ban hành ngân khế xâm phạm đến quyền lợi của Hộ bộ triều đình.

Lại bộ Thị lang Tiêu Tri Lễ phản bác, nói rằng ban hành ngân khế là cử chỉ vì nước của phủ Công chúa, nếu Hộ bộ cảm thấy không đúng, có thể xuất bạc mua số ngân khế này. Tất cả ruộng đất Thường Châu thuộc sở hữu của phủ Công chúa đều là hợp pháp thu mua, Hộ bộ cũng chỉ có thể dùng cách hợp pháp, y theo số ngân lượng thưởng công, đổi lấy ruộng đất trong tay tướng sĩ quy về tài sản của quốc gia.

Hộ bộ Thị lang buồn bực chỉ trích Lại bộ Thị lang phê loạn chức quan Trung Phủ Sử gì đó. Lại bộ Thị lang phản bác rằng Trung Phủ Sử của phủ Công chúa là quan chức theo nhiệm kỳ, Lại bộ có quyền phê duyệt bổ nhiệm, hơn nữa thiết lập Ngô Thành Trung Phủ Sử chỉ nhằm mục đích cho phủ Công chúa thuận tiện quản lý sản nghiệp bên ngoài kinh thành. Sắp đặt Ngô Thành Trung Phủ Sử ở Thường Châu đều là vì Đường quốc, chịu trách nhiệm phối hợp với Ngô Thành quân thu hàng tù bình, chứ không phải trở thành người thống lĩnh Trung Phủ dũng.

Hộ bộ Thị lang không nói gì. Sau đó Binh bộ Thị lang lại nói nếu đồn điền của Trung Phủ dũng là thật, như vậy triều đình cần phải bổ nhiệm người đến quản lý đồn điền. Lại bộ Thị lang phản bác, nói rằng ruộng đất của Trung Phủ dũng vốn là tài sản của phủ Ngô Thành công chúa, Công Chúa Lệnh hoặc Trung Phủ Sử chính là quan lại quản lý gia nghiệp phủ Công chúa. Nếu triều đình cử người tới nhậm chức Đồn Điền Sử thì thành cái gì, lẽ nào sản nghiệp của phủ Vinh quốc công cũng có thể do triều đình bổ nhiệm quan lại đến quản lý. Binh bộ Thị lang Vinh đại nhân tức giận tới sắc mặt trở nên lạnh lẽo.

Tiếp theo lại đề xuất cần phải bố trí Đoàn Luyện Sử đến thống lĩnh hai vạn Trung Phủ dũng, không nên phụ thuộc vào Ngô Thành quân. Đầu đề bàn luận này cũng gặp phải lời phản bác của Hữu tướng, nói rằng hai vạn binh đầu hàng rất không ổn định, một khi độc lập thành một quân cho người đến thống lĩnh, hoặc là phân tách ra quy thuộc vào ngoại quân, tất sẽ tạo thành tình huống nhạy cảm dẫn phát binh biến. Trước mắt đối với số binh lính đầu hàng này chỉ có thể dùng cách dụ dỗ, chỉ có thể lợi dụng kềm chế Giang Âm quân.

Hữu tướng lại đề nghị nên đưa quan chức Trung Phủ Sử vào phẩm giai, đồng quan giai với Đoàn Luyện Sử, để cho Ngô Thành Trung Phủ Sử hiện tại thống lĩnh Trung Phủ dũng, vẫn phụ thuộc vào tiết chế của Ngô Thành quân. Nguyên cớ là vì phủ Công chúa ban ruộng tốt cho binh lính đầu hàng, trong lòng hàng binh sẽ không dễ xuất hiện ý đối địch, nếu đổi thành người của triều đình đi thống lĩnh binh lính đầu hàng, sẽ rất dễ dẫn phát nổi loạn.

Sau khi Đường Hoàng thoáng suy ngẫm, đồng ý với đề nghị của Hữu tướng, quyết định đối với binh lính thu hàng sẽ chủ yếu dùng sách lược lung lạc, một hồi tranh luận không dài không ngắn kết thúc. Chính là không ngờ trong vụ việc ở Thường Châu này, nhóm các vị đại nhân lại khó có thể chỉ ra điểm nghiêm trọng nào không thỏa đáng. Phủ Công chúa tư dụng ban hành ngân khế, nhưng đó là cử chỉ vì nước tự móc tiền túi, mấu chốt là đất đai ở Thường Châu của phủ Công chúa là hợp pháp thu mua.

Ra khỏi Bài Vân Các, Hữu tướng và Lại bộ Thượng thư đồng hành, Từ đại nhân hỏi:
- Vì sao Hữu tướng đại nhân đề nghị cho Trung Phủ Sử thống lĩnh quân đội?

- Đó là hành động bất đắc dĩ, chỉ vì tận lực ngăn ngừa nguy cơ về sau mà thôi.
Hữu tướng bất đắc dĩ nói.

- Cớ sao đại nhân lại nói như vậy?
Từ đại nhân khó hiểu kinh ngạc nói.

Hữu tướng nhìn ông ta một cái, nói:
- Ta vốn muốn tiến cử Lục Thiên Phong thống quân, nhưng Bệ hạ sẽ không đồng ý.

- Lục Thiên Phong? Lục Thiên Phong không thích hợp, nếu hắn chấp chưởng trọng binh, khả năng sẽ trở thành mối họa ngày sau.
Từ đại nhân lắc đầu nói.

Hữu tướng lắc đầu mỉm cười, nói:
- Ngài lầm rồi, mối họa chân chính là ở trong Ngô Thành quân.

- Mời Hữu tướng nói rõ.
Từ đại nhân quái lạ hỏi.

Hữu tướng nhìn ông ta, nói:
- Ngài cho rằng Ngô Thành Trung Phủ dũng thành lập có liên quan với Lục Thiên Phong sao?

Từ đại nhân ngẩn ra, suy nghĩ một chút nói:
- Quan hệ trực tiếp thì hẳn là không. Anh Vương dâng thư có nói, Lục Thiên Phong vẫn luôn chiến đấu trong Anh Vương Phủ quân.
Hữu tướng gật đầu, nói:
- Đúng là không có quan hệ lớn, cho nên, người có thể thành lập Trung Phủ dũng phải là người ở trong Ngô Thành quân, và có thể làm cho Nữ quan của phủ Công chúa phối hợp thu hàng tù binh, chỉ có Đô Ngu Hầu của Ngô Thành quân Chu Vũ. Trên thực tế, chính là Chu Vũ trù hoạch thành lập nên Trung Phủ dũng, cũng là Chu Vũ đề nghị chọn lựa người đảm nhiệm quan tướng từ trong số tù binh. Theo ngài, về sau là ai có đủ khả năng hiệu lệnh Trung Phủ dũng, có thể là Lục Thiên Phong à?

Từ đại nhân kinh sợ giật mình nhìn Hữu tướng, nói:
- Chu Vũ theo lời của Hữu tướng là chiến hữu tri kỷ của Lục Thiên Phong đấy.

- Nếu không phải chiến hữu tri kỷ, ngài cho rằng Nữ quan trong phủ Công chúa sẽ phối hợp làm việc với Chu Vũ hay sao? Ngài và Bệ hạ chỉ biết theo dõi chòng chọc Lục Thiên Phong, nhưng để ý Lục Thiên Phong thì có hữu dụng không? Lục Thiên Phong căn bản chưa từng gặp qua binh lính được thu hàng, sau này làm gì có năng lực hiệu lệnh Trung Phủ dũng. Trông cậy vào cái gã Chu Vũ kia tình nguyện trung thành với Lục Thiên Phong ư? Trông cậy Chu Vũ sẽ cố kỵ sinh tử của Lục Thiên Phong mà không dám ém binh tạo phản ư?
Hữu tướng lạnh giọng nói.

Từ đại nhân hiểu ra gật đầu, hỏi:
- Vậy vì sao đại nhân không báo cáo với Bệ hạ?

- Ta dám báo cáo sao? Thủ đoạn trị quân của Bệ hạ cũng chỉ có đổi tướng hoặc là phân quyền cản trở. Nếu ta nói rõ, cho dù Bệ hạ không đổi Chu Vũ, cũng tất sẽ buộc Vạn Bân mạnh mẽ đi tranh quyền cùng Chu Vũ. Mà Chu Vũ là nhân vật mấu chốt có thể ổn định Trung Vũ dũng, nếu Vạn Bân cưỡng ép quản chế Trung Phủ dũng, Trung Phủ dũng tất nhiên sẽ nhạy cảm cho rằng sắp có điều bất lợi giáng xuống, hậu quả chính là phản bội. Nếu thật sự trở mặt, lão phu liền trở thành kẻ đầu sỏ gây nên thảm bại Thường Châu rồi.
Hữu tướng có chút phẫn nộ oán hận nói.

Từ đại nhân hiểu ra gật đầu, Hữu tướng lại nói:
- Để cho Nữ quan của phủ Công chúa trở thành Chủ quan của Trung Phủ dũng, là nhằm mục đích kiềm chế Chu Vũ nắm trong tay Trung Vũ dũng. Tuy nhiên Trung Phủ Sử dù sao cũng là đàn bà, tự nhiên sẽ không dễ khiến cho quân tâm kính phục, nhưng cũng chỉ đành tiến nhiệm. Cho nên Lục Thiên Phong là thích hợp nhất, nếu Lục Thiên Phong thống lĩnh Trung Phủ dũng, trên phương diện quân tâm Chu Vũ không tranh được.

- Lục Thiên Phong đúng là thích hợp, nhưng Trung Phủ dũng vốn là do phủ Công chúa ban thưởng ruộng đất, nếu lại để cho Lục Thiên Phong thống lĩnh, chỉ sợ sẽ trở thành một Giang Âm quân thứ hai.
Từ đại nhân nói.

- Cho dù có thành Giang Âm quân thứ hai, so với mối dọa Chu Vũ cầm quân vẫn nhỏ hơn. Lục Thiên Phong có danh là người vô cùng giữ chữ tín, quý trọng thân nhân. Nếu giữ mẹ ruột và huynh trưởng của Lục Thiên Phong ở lại kinh thành, chẳng khác nào bóp trụ mệnh môn của Lục Thiên Phong. Còn Chu Vũ là ai? Chính là một nhân vật biết nắm bắt cơ hội giở thủ đoạn đoạt quân quyền, mang chí hướng kiêu hùng. Loại người như vậy cho dù ngài có bắt giữ mẹ của gã, gã cũng có thể làm như Lưu Bang.
Hữu tướng mở miệng không hề kiêng kỵ, thẳng thắn nói ra.Từ đại nhân vẻ mặt trầm trọng gật đầu. Hữu tướng lại nói:
- Việc ở Thường Châu, ta và ngài không nên nhiều lời. Nhiều lời chẳng những sẽ khiến cho Bệ hạ làm ra quyết định sai lầm, còn có thể khiến cho chúng ta thân bại danh liệt. Tên Chu Vũ kia muốn làm nên trò trống, hãy còn sớm lắm. Chờ khi thế cục Thường Châu thật sự ổn định rồi, lại phân tách Trung Phủ dũng.

Từ đại nhân gật đầu, nói:
- Kỳ thực, cần phải tăng thêm quân lực ở Thường Châu, Đường quân ở huyện Vô Tích mới có một vạn năm ngàn, mà Trung Ngô quân đoán chừng phải có tận năm vạn.

- Tăng quân lực nói dễ hơn làm, điều động đại quân sẽ phải tiêu hao phí tổn rất lớn. Kỳ thực, Bệ hạ không hề vui trước thắng lợi Thường Châu, Bệ hạ vốn nghĩ biên giới chỉ phòng chứ không chiến là tốt rồi.
Hữu tướng bất đắc dĩ nói.

- Bệ hạ cũng không có biện pháp nào khác. Bạc vô cùng thiếu thốn, nếu phát động chiến tranh, quân dụng cần bạc, thưởng công cần bạc, trợ cấp cũng cần bạc. Lần đại chiến Thường Châu này, may mà có phủ Công chúa lo phí tổn cho quân, bằng không, triều đình khó có đủ bạc để giải quyết tốt hậu quả sau chiến tranh. Nếu không thể xử lý thỏa đáng hậu quả sau chiến tranh, lòng quân sẽ sinh ra oán hận, tổn hao rất nhiều đến uy tín của triều đình.
Từ đại nhân cười khổ nói.

Hữu tướng mang vẻ mặt trầm trọng gật đầu, lạnh nhạt nói:
- Đừng nói về chuyện phiền lòng nữa, ta và ngài đi uống một chầu nào, lén lút trốn việc một phen.

*****

Chúng thần đi rồi, vẻ mặt Đường Hoàng vốn thản nhiên lập tức biến thành phiền muộn hung ác. Y tự tay cầm lấy chén trà, cúi đầu thưởng thức một hớp, sau đó Hạ đại nhân giơ tay tiếp lấy đặt về chỗ cũ.

- Đại Ban, ngươi cảm thấy phủ Công chúa thu mua ruộng đất có điều kỳ quái hay không?
Đường Hoàng hỏi.

- Hồi Bệ hạ, chắc là vừa đúng lúc thôi. Theo hồi báo, phủ Công chúa sớm đã có ý muốn phát triển tài lực tại Thường Châu. Sau khi Trung Phủ Sử kia tới đó, lập tức thu mua rất nhiều sản nghiệp ở huyện Tấn Lăng, sau lại vay tiền tiếp tục mua ruộng đất ở Thường Châu. Nô tì cảm thấy, cho dù Trung Phủ Sử kia đoán biết được việc Bệ hạ điều một vạn đại quân tại Kim Đàn, cũng không có khả năng biết được Việt quốc sẽ tập kết ba vạn đại quân. Trung Phủ Sử kia nhất định là đang đánh cuộc, bởi vì chỉ cần mấy ngàn lượng bạc là đã có thể mua được khế đất của mấy vạn mẫu đất bị chiếm đóng.
Hạ đại nhân hồi đáp.

- Trung Phủ Sử kia có lai lịch thế nào?
Đường Hoàng lại hỏi.

- Theo điều tra, lai lịch trước đây của nàng ta chính là thị thiếp của Chu kỳ lão huyện Thạch Đại. Sau đó bị Chu phủ phán tội, trước là bị chính thê bán đi, sau đó thì được Lục Thiên Phong tìm mua làm thị thiếp. Nàng này khi ở Chu phủ rất được lão phu nhân Chu phủ lúc còn tại thế tín nhiệm, thay mặt nắm giữ quyền sở hữu tài sản, rất có tài buôn bán, từng giúp cho Chu phủ phát triển tài lực, chỉ trong vài năm đã nhiều hơn mười vạn bạc. Cho nên Ngô Thành công chúa điện hạ vô cùng coi trọng, giao cho quyền cao, đồng thời hoàn toàn ủng hộ tín nhiệm các kiến nghị phát triển tài lực của nàng ta.
Hạ đại nhân trả lời.

Đường Hoàng im lặng, một lát sau mới nói:
- Theo ngươi, Ngô Thành sẽ âm thầm ủng hộ Ung vương hay không?

- Nô tì cảm thấy sẽ không. Ngô Thành công chúa điện hạ và Ung vương phi có cừu oán, lại còn trưởng thành ở Trì Châu Tiêu phủ, nghe nói, rất được lão phu nhân Tiêu phủ yêu thích. Hơn nữa nô tì cảm thấy, giữa Thường Châu Tiêu phủ và Trì Châu Tiêu phủ có khả năng xuất hiện rạn nứt nghiêm trọng. Tiêu Tri Lễ đại nhân rõ ràng xa cách với thế lực của Thường Châu Tiêu phủ, trái lại cùng với phủ Ngô Thành công chúa có quan hệ hữu hảo thấy rõ.
Hạ đại nhân trả lời.

Quyển 3 - Chương 85: Biến động

Đường Hoàng im lặng từ chối cho ý kiến, chợt nhìn về phía cửa các, Hạ đại nhân lập tức đi tới cửa các. Ở ngoài cửa các Hình đại nhân đang cung kính đứng thẳng, hai hoạn quan thấp giọng trao đổi với nhau, sau đó Hạ đại nhân quay về trước mặt Đường Hoàng.

- Bệ hạ, Thái tử điện hạ ở Đông cung khi thì khóc lóc, khi thì đờ ra, hai kẻ hầu hạ bên người Thái tử sợ hãi, vội đến đây bẩm báo.
Hạ đại nhân nhỏ giọng bẩm báo.

- Thái tử khóc à, có chuyện gì vậy?
Đường Hoàng âm trầm hỏi.

- Theo lời báo thì, nguyên nhân là do Thái tử nghe nói Anh Vương điện hạ phụng thánh chỉ lĩnh quân đi Thường Châu tham chiến trấn thủ, còn được phong làm Đại Nguyên Soái hành quân. Lúc ấy liền ngây người một hồi thật lâu, sau đó thì khóc lóc.
Hạ đại nhân trả lời.

- Trẫm phong chức Đại Nguyên Soái lúc nào?
Đường Hoàng buồn bực nói.

- Bệ hạ, là trong kinh thành nổi lên lời đồn đãi kia. Có khả năng Thái tử điện hạ nghe thấy rồi suy nghĩ nhiều.
Hạ đại nhân hồi đáp.

Vẻ mặt Đường Hoàng âm trầm im lặng, qua một hồi lâu mới lạnh nhạt nói:
- Truyền dụ Thái tử đích thân tới Ninh Quốc quân trấn thủ, mang theo hộ quân rời kinh đi đi.

Hạ đại nhân cung kính đáp lời. Một lát sau, Đường Hoàng lại nói:
- Dương Côn có công, thăng làm Tiết Độ Phó Sử Ninh Quốc quân. Tiết Độ Phó Sứ ban đầu của Ninh Quốc quân là Cố Viêm Vũ lập đại công, thăng nhiệm Tiết Độ Sứ của Giang Âm quân, toàn quyền chỉ huy quân lực Thường Châu. Lệnh cho Giang Âm nha quân rời khỏi huyện Tấn Lăng, quy về dưới trướng Tiết Độ Sứ Giang Âm quân, thiết lập lại lực lượng quân đội. Tiết Độ Sứ của Giang Âm quân ban đầu là Anh Vương chuyển nhiệm làm Tiết Độ Sử Trấn Hải quân.

Hạ đại nhân cung kính đáp lời. Đường Hoàng lại im lặng một lát, nói:
- Lệnh cho Phủ quân của Anh Vương rời khỏi Thường Châu tiếp tục tiêu diệt thổ phỉ. Tứ thăng Lục Thiên Phong làm Thiên Ngưu Tướng Quân, Vệ Úy Tự Vũ Lâm Lang Tướng, bãi miễn chức kiêm nhiệm là Điện Ti Đô Ngu Hầu của Thái tử và Doanh tướng của Anh Vương. Doanh quân thuộc quyền của Anh Vương chuyển làm Ngô Thành Vũ Lâm Vệ. Nếu hắn bị trọng thương, vậy thì dẫn theo thuộc hạ đi Mao Sơn dưỡng thương đi.

Hạ đại nhân cung kính đáp lời, sau đó lại khẽ nói:
- Bệ hạ, doanh quân thuộc quyền Lục Thiên Phong, phần lớn quan tướng thực chất là thân tín của Trưởng Sử phủ Ung Vương. Nếu trở thành Vũ Lâm Vệ của phủ Công chúa, ngày sau chính là tai họa ngầm của kinh thành. Nô tì cảm thấy, không bằng từ trong Trung Phủ dũng phân ra năm trăm người làm Vũ Lâm Vệ, cũng là thể hiện Bệ hạ khoan dung gia tăng ân huệ, đồng thời làm suy yếu năng lực tạo phản của tù binh.

Đường Hoàng nghe xong thoáng chút suy nghĩ, một lát sau nói:
- Truyền chỉ Thường Châu, từ Trung Phủ dũng tuyển chọn rút ra ba ngàn dũng sĩ trở thành Vũ Lâm Vệ thuộc phủ Ngô Thành công chúa, chia làm tả trung hữu tam Vệ. Hữu Vệ thuộc quyền Lục Thiên Phong thống lĩnh, quy về Nam đô đóng giữ chịu sự quản hạt. Trung Vệ thuộc quyền Ngô Thành Trung Phủ Sử thống lĩnh, thoát ly Ngô Thành quân độc lập thành một quân. Tả Vệ thuộc quyền Trình Diễm thống lĩnh, phong Trình Diễm làm Tả Vệ Vũ Lâm Lang Tướng của phủ Công chúa, rời khỏi Phủ quân của Anh Vương đi Thường Châu, kiêm nhiệm Đô Ngu Hầu Giang Âm quân và Đô Úy của nha quân hữu doanh, quản lý quân nhu của Giang Âm quân. Nói với Trình Diễm, đối với Vũ Lâm Vệ quy về dưới trướng cần phải lung lạc, không cần mang đến biên phòng tham chiến, để tránh dẫn phát tù binh binh biến.

Hạ đại nhân ngẩn ra, vội vàng cung kính đáp lời. Đường Hoàng lại nói:
- Ngươi nói cho Ngô Thành, bảo nàng tiếp tục cấp dưỡng cho chiến sự Thường Châu và Ninh Quốc quân. Ngày sau, trẫm sẽ phong con trai nàng làm Trung Ngô quận vương, kế thừa toàn bộ phủ Công chúa. Hy vọng nàng sau này có thể chủ động đón mẫu thân của Phò mã đến kinh thành phụng hiếu.

- Nô tì sẽ lập tức đi thông báo.
Hạ đại nhân cung kính đáp lời.

- Nói với Ngô Thành, hai ngàn Vũ Lâm Vệ tại Thường Châu, có thể cho nàng mượn chuyển tới Thường Châu làm việc. Nhưng không được điều động quá nhiều, để tránh xảy ra tai họa binh biến.
Đường Hoàng còn nói thêm.Hạ đại nhân cung kính vâng dạ. Đường Hoàng khẽ thở ra một hơi, nói:
- Trẫm biết Hữu tướng lo lắng quyền hành của Ngô Thành quân quá nặng, cho nên Trẫm phê chuẩn dùng Nữ quan của phủ Công chúa kềm chế. Trẫm cũng lo sợ tù binh quân phản bội, cho nên chỉ đành từ từ phân chia thôi.

- Bệ hạ thánh minh.
Hạ đại nhân vuốt mông ngựa nói.

- Từ xưa đến nay Thường Châu được biết là nơi có vựa lúa khổng lồ. Nếu Ngô Thành kịp thời chiếm được, Trẫm tin nàng sẽ có thể làm cho Thường Châu trở thành kho lương thực của Đường quốc. Có kho lương rồi, Trẫm cũng không còn phải e ngại chiến tranh nữa.
Đường Hoàng lại nói.

- Bệ hạ, nô tì cảm thấy, cho bọn họ quá nhiều quyền tự do hành động cũng không nên, không bằng cử người đến đảm nhiệm quan chức địa phương kiềm chế.
Hạ đại nhân đề nghị.

Đường Hoàng lắc đầu, nói:
- Thế cục Thường Châu bây giờ không cho phép trộn lẫn. Nếu người được cử đi có bối cảnh là Vinh thị hoặc Vũ Văn thị, chỉ sợ sẽ cố ý dẫn phát tù bình quân phản bội. Còn Ngô Thành dù sao cũng là Hoàng tộc, sở hữu của nàng, cũng có thể nói là sở hữu của Hoàng tộc. Cho nên tạm thời không nên can thiệp mới thích hợp, chờ chiến sự bình ổn rồi, Trẫm lại dùng người tới kiềm chế.

Hạ đại nhân gật đầu, ông ta hiểu được nỗi lo của Hoàng đế là chính xác. Tây bộ thế gia tuyệt đối sẽ không hy vọng Thường Châu trở thành kho lương thực của Đường quốc. Nếu như triều đình cử người đi Thường Châu, không biết chừng có thể chính là tay sai của thế gia đối nghịch. Dù cho không phải, sau khi đến Thường Châu, cũng có khả năng sẽ bị thế gia thu mua.

Lại nghe Hoàng Đế nói:
- Lệnh cho Hàn Lâm Viện biểu dương công trạng của Anh Vương, cho phép Anh Vương Phủ quân tăng cường quân lực lên đến sáu ngàn coi như phần thưởng, phân thành hai quân tả hữu. Hữu quân tiếp tục nhiệm vụ tiêu diệt phỉ. Tả quân sẽ do Tư Mã của phủ Anh Vương thống lĩnh quân trú đóng ở đồn điền huyện Cú Dung. Ban đất đai huyện Cú Dung làm đất phong cho Anh Vương, lệnh Anh Vương cũng dùng phương pháp ban hành ngân khế thay thế khế đất để thưởng công.

Hạ đại nhân cung kính đáp lời, Đường Hoàng lại nói:
- Truyền dụ cho Từ khanh, bổ nhiệm tân khoa tiến sĩ Lục Thiên Hoa nhậm chức Lễ Bộ Viên Ngoại Lang.
*****

Lục Thất có chút nhàm chán, thương thế của hắn đã tốt lắm rồi, nhưng cũng không thể không tiếp tục nằm ở trong quân trướng giả bộ. Cũng may có Quý Ngũ thúc và Diêu Tùng thay phiên mang về tin tức cho hắn.

Anh Vương Phủ quân sau lần giằng co với Giang Âm quân đã bị Cố tướng quân điều đi huyện Vô Tích. Ngô Thành quân cũng bị điều đi hai ngàn quân, do Vương Bình và Ngu Sơn Kỳ mang quân đi. Vạn Bân và Chu Vũ thì ở lại trông coi Trung Phủ dũng. Lục Thất hiểu rõ Vạn Bân làm Chủ soái nhưng lại không thân chinh tiền tuyến, nguyên nhân kỳ thực là vì phải chòng chọc theo dõi Chu Vũ. Khi Chu Vũ đến thăm hắn, đã nói ra tâm tư của Vạn Bân.

Huyện Vô Tích đã bắt đầu chịu sự phản công của Việt quốc, hơn nữa còn hết sức kịch liệt, có điều vị Cố tướng quân kia rất giỏi về mặt phòng thủ. Ngay sau khi chiếm được huyện Vô Tích, lập tức lựa chọn những vị trí có lợi để làm chuẩn bị phòng ngự trước chiến tranh. Cung tiễn thu được trong đại chiến Thường Châu có hơn phân nửa đã bị Cố tướng quân tập hợp lại mang đi. Vừa công vừa thủ khiến cho Việt quân thương vong trầm trọng. Còn bốn vạn Trung Ngô quân vì lối đánh lỗ mãng cho nên không phá được trận tuyến của hơn một vạn quân Đường quốc. Hai bên cứng rắn đối đầu gây nên thương vong thảm trọng, hôm nay số lượng Đường quân chiến đấu đã giảm xuống chỉ còn năm ngàn, có thể nói là thảm thiết.

Mà Cố tướng quân điều động Anh Vương Phủ quân và Ngô Thành quân không phải là để tham dự đối chiến, mà là tập kích Việt quân đổ bộ trên Thái Hồ. Nhiệm vụ chính là giám sát bờ Thái Hồ, phát hiện ra Việt quân đổ bộ sẽ lập tức tấn công. Cố tướng quân tàn nhẫn nói, nếu hai quân để cho Việt quân ở Thái Hồ mở được đường thoát, ông ta sẽ giết tất cả quan tướng của hai quân, bao gồm hỏa trưởng. Cho nên, trận chiến ngăn chặn đổ bộ cũng diễn ra vô cùng thảm thiết. Lục Thất buồn chán là vì không thề theo hỗ trợ.

Chỗ của Lục Thất là trong quân doanh ở hậu phương, cách nơi đóng quân của Trung Phủ dũng rất xa. Huyện Nghi Hưng trên cơ bản coi như là tiền tuyến, trong quân doanh hầu như đều là thương binh, có gần hai ngàn người. Tin tức về chiến sự ở tiền tuyến bị phong tỏa không để lọt vào tai Trung Phủ dũng, chỉ nói với Trung Phủ dũng là hai quân sau vài lần đánh nhau liền lâm vào giằng co. Cũng nói như vậy với đội quân trú đóng ở huyện Tấn Lăng càng ở hậu phương phía sau.

Tân Cầm Nhi thân là Trung Phủ Sử, phải bề rộn nhiều việc ở huyện Tấn Lăng. Một mặt là chủ trì sự vụ ban hành ngân khế, một mặt thu xếp quân nhu, chủ yếu là quân lương và dược phẩm.

Làm cho nàng tức giận chính là, nàng thỉnh cầu gia chủ của nhánh Tiêu thị ở Thường Châu có thể chi viện cho chiến sự ở tiền phương, nhưng không ngờ gia chủ của nhánh Tiêu thị ở Thường Châu lại yêu cầu nàng dùng tài vật khế đất đổi lấy lương thực, hơn nữa giá đưa ra vô cùng thấp. Mà giá lương thực ở huyện Tấn Lăng đã tăng lên gấp năm lần, nơi nơi đều chỉ lo tích trữ lương thực không chịu bán.

Tân Cầm Nhi gấp đến muốn cướp đoạt lương thực. Nàng cần lương thực, chẳng những là để hỗ trợ quân lương cho huyện Vô Tích, còn phải cấp quân lương cho Trung Phủ dũng. Sau đại chiến Thường Châu, Ninh Quốc quân rút đi, chiến lợi phẩm mang theo nhiều nhất chính là lương thực, huống chi quân lương chiến lợi phẩm vốn cũng chẳng nhiều nhặn gì. Lương thực mà Việt quốc tồn trữ ở huyện Vô Tích không nhiều lắm, quân lương là dựa vào khẩu phần được định kỳ vận chuyển từ bản doanh của Trung Ngô quân ở Ngô huyện.

Tân Cầm Nhi thật không ngờ Thường Châu Tiêu thị lại có ánh mắt thiển cận không để ý đến đại cục như vậy, buộc nàng phải dùng khế đất bán rẻ đổi lấy lương thực. Nàng căn bản không bằng lòng, bởi vì sau này giải quyết hậu quả sau chiến tranh còn cần đến khế đất thay cho bạc thưởng công. Nàng chỉ đành lệnh người đi ra ngoài Thường Châu mua lương thực.

Ngày này, có một vị khách đội nón tre rộng vành kéo thấp xuống che khuất diện mạo đến trong trướng của Lục Thấp. Người tới tháo xuống nón tre, hai người đối mặt nhau mỉm cười. Lục Thất lấy thân phận chủ tiếp khách, ôn hòa nói:
- Ngồi đi.

Người tới có dáng dấp khôi ngô ngồi xuống trên chăn đệm trải ra sàn, mỉm cười nhìn Lục Thất, không ngờ chính là Trương Hồng Ba. Lục Thất cử động linh hoạt ngồi xếp bằng.

Ánh mắt Trương Hồng Ba yên tĩnh, không hề có phản ứng kinh ngạc. Lục Thất cười nói:
- Huynh trưởng đã biết thương thế của ta không hề gì có phải không.

- Ngươi không có khả năng thật sự bị trọng thương, bởi vì đại chiến Thường Châu không đáng để ngươi thật sự liều mạng. Ngươi là Soái, không phải tướng sĩ.
Trương Hồng Ba mỉm cười nói.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Đa tạ huynh đã giúp ta.

- Lời hứa hẹn của ngươi khiến cho ta rất động tâm, cho nên ta mới đáp ứng ngươi.
Trương Hồng Ba cười nhạt đáp lại.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau