KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 331 - Chương 335

Quyển 3 - Chương 76: Đại chiến Thường Châu (IV)

Ngô Thành Quân đang hành quân chỉnh tề, bỗng từ bên trái phía trước xông ra một đội kỵ binh lớn. Ngô Thành Quân đi đầu tiên là Vương Bình và Từ Minh. Từ Minh là phụng mệnh của Trung phủ sứ, vội rời khỏi thị trấn Tấn Lăng, dẫn 20 tên dực vệ đi đến Ngô Thành Quân. Bây giờ thị trấn Tấn Lăng đã đóng cửa thành rồi.

- Bà mẹ nó, còn đến đây thật.
Vương Bình kỳ lại nói, tiện tay vung đao lên, mắt đầy lửa chiến.

Từ Minh rất bình tĩnh, phong độ đại tướng của một tòa Thái Sơn sụp đổ cũng không hề run sợ. Bình Vương liếc nhìn, miệng lầm bầm:
- Đúng là thối tha.

Từ Minh chẳng buồn phản ứng lại với Vương Bình, tướng sỹ phía sau lại xuất hiện sự rối loạn, phía trước xuất hiện đội kỵ binh lớn, khiến chúng biết có thể phải chiến đấu.

Vạn Bân nhìn sự xuất hiện của kỵ quân, sắc mặt nghiêm trọng hỏi:
- Chu tướng quân, quân Việt này tới không ít, tướng quân thông báo hồ Trường Đãng chưa?

- Đại nhân yên tâm, quân chi viện sẽ tới, trước tiên chúng ta phòng ngự đã, kéo dài thời gian.
Chu Vũ đáp, bởi vì Ninh Quốc quân đưa tin chỉ tìm Chu Vũ, Vạn Bân vì đại cục cũng do Chu Vũ chủ trì chuyện quân chi viện.

Vạn Bân gật đầu, liền ra lệnh:
- Lá chắn triển khai phòng ngự, cung tên áp sau.

Quân lệnh vừa xuống, các binh lính trường thương các trại liền vâng lệnh chạy lên phía trước, cũng có lính đao lá chắn chạy lên phía trước. Phía trước quân đội bày ra lá chắn và hàng thương. Lá chắn thì chống lại mưa tên, hàng thương thì ứng phó với quân tiên phong của kỵ binh. Phía sau còn có cung tiễn thủ phản kích.

Quân địch trước mắt ngày càng tới nhiều, Vương Bình liếm mép, cười nói:
- Ta nói lão Từ rồi, sợ rồi.

Từ Minh im lặng, nhưng nhíu chặt mày lại, quân địch trước mặt quá nhiều, chính là kỵ binh tiếp tục tới, thậm chí còn có cả hơn ngàn kỵ binh, quân ngựa tản mạn rất rộng, thoạt nhìn đã khiến người ta sợ hãi. Từ Minh là dũng tướng, nhưng hắn ta không phải chỉ biết xung phong. Nếu thấy không địch lại được, hắn ta cũng sẽ bỏ chạy. Nhưng hắn ta lại nhíu mày, lại không hề lo lắng gì. Hắn ta biết rõ bản lĩnh của Chu Vũ và Vương Bình. Chu Vũ tuyệt đối không thể tự sa vào ngõ cụt được.

Ngô Thành Quân tiến vào trạng thái phòng ngự, quân địch trước mặt vẫn không tiến công, ngược lại còn ở đó nghỉ ngơi, chỉ là phía sau quân địch tiếp tục ùn ùn kéo tới liên tiếp, khiến cho trên dưới Ngô Thành Quân có chút dao động, rất nhiều người run cầm cập cả người.

- Chu tướng quân, khích lệ sỹ khí chút đi.
Vạn Bân quay đầu nói.

- Vâng!
Chu Vũ đáp lễ, sau đó nhìn tướng sỹ bên cạnh nói:
- Truyền lệnh, phía sau quân địch chính là một vạn năm nghìn lính mai phục của quân Đường ập tới, chúng ta phải làm chính là phòng thủ.

Tướng sỹ gần đó nghe xong thấy vui mừng, liền truyền ra ngoài, Ngô Thành Quân nhanh chóng lấy lại tinh thần, lát sau Vạn Bân nói:
- Đánh trống.

- Oanh! Oanh! Oanh! ….

Tiếng trống vang lên, khiến cho khí huyết cơ thể con người ta cũng được nâng lên. Uy trống chính là tiếng trống xua tan sợ sệt, còn chiến trống thì gấp rút hơn rất nhiều. Tiếng trống vang lên cố nhiên là có tác dụng ổn định lòng quân, nhưng hiện tại địch lại chiếm đa số.Nửa giờ trôi qua, hàng vạn quân địch cũng cơ bản đã tới, quân trận đen nghịt thành háng dài mấy trăm mét, đội ngũ Ngô Thành Quân thế yếu đi rất nhiều, chủ yếu là trận thế ngàn kỵ của quân địch, quá ngạo nghễ, Ngô Thành Quân lại chỉ có quan tướng cưỡi ngựa.

- Đại nhân, quân Việt có lẽ đã kêu gọi đầu hàng rồi.
Chu Vũ cười nói.

Vạn Bân gật đầu, kẻ địch xếp hàng không tấn công, hoặc là muốn không chiến mà hù dọa lòng người, hoặc là chờ hai vạn đại quân tới bao vây tiêu diệt Ngô Thành Quân. Còn một vạn quân Việt trước mặt nhiệm vụ chính có lẽ chính là ngăn cản Ngô Thành Quân, cho nên cản được Ngô Thành Quân thì không vội tấn công.

Bỗng thấy tiếng vó ngựa vang lên, khi Ngô Thành Quân nghe thấy, quân địch đối diện lại lần lượt quay đầu, Chu Vũ liền nói:
- Mời đại nhân hạ lệnh tiến công, quân mai phục của chúng ta tới rồi.

Vạn Bân giật mình, nghi ngờ nói:
- Quân mai phục tới rồi? Có nhanh thế không?

- Chắc chắn là đúng, tiếng vó ngựa bên đó rõ ràng là thế thái của tiên phong, là quân đội của chúng ta đang bắt đầu tiến công. Chúng ta phải phối hợp xuất kích, để quân Việt rơi vào cảnh rối loạn trước sau đều bị tấn công.
Chu Vũ liền nói.

Vạn Bân gật đầu, liền ngẩng đầu lên quát:
- Là đại quân của chúng ta tới rồi, rút lui trận, toàn thể xuất kích.

Quân lệnh vừa dứt, trận phòng ngự trước mặt liền giải tán, con ngựa đen của Từ Minh liền xông lên, Vương Bình cũng chỉ xông lên chậm hơn nửa thân ngựa, kỵ quân phía sau như nước lũ xông lên. Ngô Thành Quân cũng trống dũng xông lên phía trước, tiếng trống tiến công cũng theo đó vang khắp vùng.

- Giết! Giết! ….
Thoáng chốc tiếng giết vang khắp trời, Ngô Thành Quân giống như bầy sói đói, lao lên phía trước.Quân Việt chưa chiến chỉ thấy loạn, cũng không biết chủ soái quân Việt có phải là cái bao cỏ hay không, vẫn hạ lệnh rút lui. Nhưng quân lệnh lại chậm trễ, phần lớn quân Việt đều chờ quân lệnh nghênh địch, kết quả là quân lệnh chia cuộc chiến ra thành hai mặt không chờ tới, lại thấy hướng cờ soái di chuyển, đó chính là rút lui.

Quân Việt lập tức rơi vào cảnh thất thế, một vạn đại quân ư, còn có ngàn quân kỵ, sao có thể rút lui ngay được? Vì thế quân Việt đã tự loạn lên, quay đầu ngựa, lính bộ chạy loạn, trận thế vốn tiến công bỗng chốc loạn lên, chen chúc giẫm đạp lên nhau. Tuy nhiên cũng có quan tướng tầng giữa hiểu, lớn tiếng lao vào trạng thái phản kích.

Từ Minh và Vương Bình lần lượt xông vào quân Việt. Bọ họ xung trận mà ngay cả mưa tiên cũng không chịu nổi, Ngô Thành Quân như nước triều dâng lên phủ kiens quân Việt, chủ động tấn công phần lớn quân Việt bỏ trốn, cuộc chiến tàn khốc đầy máu tanh được mở ra.

Đại hắc mã của Từ Minh trong quân Việt đánh đâu thắng đó. Hắn ta chuyên nhằm vào phương vị của tướng Việt xông lên giết, Vương Bình cũng vậy, cũng là nhằm vào đầu của lính, giết lính nhiều cũng như giết một tướng. Do vì quân Việt rơi vào loạn lạc, khả năng tướng Việt được bảo vệ giảm đi nhiều. Tướng Việt chết thì nhiều lính Việt cũng bỏ binh khí đầu hàng. Do đó, từng lớp quân Việt ở phía sau Từ Mình, không chết, phần lớn bắt đầu quỳ phục xuống đất đầu hàng. Ngô Thành Quân từ giết chết kẻ địch là chính dần chuyển sang thu phục tù binh là chính.

Phía bên Lục Thất cũng không thua kém gì, đấu trí của quân Việt vì sự thoái lui của chủ soái đã bị đả kích nghiêm trọng, chạy cũng chạy không được, liều mạng cũng không đáng, hơn nữa còn nghẹn ngào uất hận, cho nên đầu hàng ngày càng nhiều, bởi vì có rất nhiều quan tướng đã dẫn đầu đầu hàng.

Tuy nhiên vẫn còn có gần hai ngàn quân Việt bảo vệ chủ soái bỏ trốn, do đó quan tướng có ngựa đã đuổi theo truy kích, đó là con cá lớn. Sau khi bộ binh đã cướp được ngựa của quân địch, cũng đuổi theo truy sát, đánh rắn giập đầu ai cũng muốn.

Sau khi Lục Thất xông lên liều chết một phen đã gặp Chu Vũ, Từ Minh và Vương Bình, cùng ba chủ soái đoàn quân đã truy sát con cá lớn. Mặt khác chủ soái ba đoàn quân vốn có lẽ là đi chấp hành quân lệnh phong kín của Dương Côn, phần lớn sở thuộc Ninh Quốc quân cũng truy sát theo chủ soái, thậm chí Anh Vương cũng dưới sự hộ vệ của kinh quân cũng tiếp tục đi quan sát cuộc chiến.

Vừa gặp mặt, hai người cưỡi ngựa sát vào nhau, không nói lời khách khí, Chu Vũ gặp Lục Thất hạ giọng liền nói:
- Huynh đệ, những tù binh này tốt nhất là thuộc sở hãu phủ Công chúa.

Lục Thất giật mình, liền đáp:
- Chỉ e là rất khó, một là không được làm chru sở hữu, hai là tù binh nguy hiểm.

- Giao cho ta, ta cũng cần điền khế.
Chu Vũ liền nói.

Lục Thất đã hiểu, nói:
- Đại ca đi tìm Trung phủ sứ, đã nói ta đồng ý để nang ta phối hợp với ngươi, ta đi đây.

Lục Thất nói xong liền thúc ngựa đi. Hắn nhất định phải ở dưới tầm mắt của Anh Vương mới tốt, nếu không sau này rất có thể sẽ bị kẻ khác vu cáo, nói phủ Công chúa gây lên ở Thường Châu, đều là sai khiến của hắn. Hắn bây giờ rất cần đứng ngoài mọi chuyện. Hiện tại chính là một tên lính của phủ Anh Vương, không có cơ hội đi quản lý chuyện của phủ Công chúa.

Lục Thất vừa đi, Anh Vương liền bắt đầu chạy đi, cho Ninh Quốc quân trông giữ những tên tù binh đó rồi rời đi. Hắn nói với tướng sỹ Ninh Quốc quân, tù binh do Ngô Thành Quân trông giữ, thưởng công sau này sẽ do phủ Công chúa Ngô Thành thưởng, tuyệt đối không thể có thiệt thòi.

Anh Vương đại quân, tướng sỹ Ninh Quốc quân trông giữ không dám đắc tội, hơn nữa tù bình thì có thể luận công, nhưng nhiều năm nay thưởng công của triều đình nói là có, nhưng căn bản không phải thưởng thực tế, chính là thưởng sau, cũng bị quan trên khấu trừ. Cho nên, tài sản bên ngoài chiến tranh của các binh sỹ, chủ yếu là cướp bóc, canh giữ một đám tù binh không có tiền, nguy hiểm còn không có tiền, cho nên Chu Vũ vừa nói các tướng sỹ Ninh Quốc quân đều lần lượt đi.

Vạn Bân nhìn Chu Vũ, lại nhíu mày, Ngô Thành Quân tổn thất không lớn, nhưng một mình canh chừng hơn 7000 tù binh, lại nguy hiểm. Hơn nữa, những tù binh này vốn trang bị võ trang toàn diện, rõ ràng là tinh binh chính quy của nước Việt. Lúc này nếu phản kháng lại, chỉ e hậu quả nghiêm trọng.

Chu Vũ trở về bên cạnh Vạn Bên, sau khi hành quân lễ, nghiêm nghị nói:
- Đại nhân, chúng ta cần những tên tù binh này trở thành phụ Ngô Thành Quân lâm thời

Quyển 3 - Chương 77: Đại chiến Thường Châu (V)

Vạn Bân nghe xong ngạc nhiên nghi ngờ, nói:
- Để tù binh trở thành quân phủ? Ngươi có ý gì?

- Đại nhân, chẳng phải quân phủ Công chúa chính quý mà là phụ của phụ trợ, nghĩa là quân lâm thời.
Chu Vũ giải thích.

Vạn Bân giật mình, lắc đầu nói:
- Chu tướng quân, chúng ta không có quyền làm chủ việc mở rộng quân. Nếu làm như vậy, triều định tất sẽ truy cứu tội. Hơn nữa, nhiều tù binh như vậy, một khi trả lại vũ khí cho bọn chúng, ngươi thấy chúng chắc chắn không làm phản chứ?

- Lời đại nhân nói, thuộc hạ đã hiểu. Nhưng, hai cái hại chọn lấy cái nhẹ, hiện tại chúng ta cần gấp những tù binh này trở thành quân phụ trợ. Trước đây đại nhân cũng đã biết, Giang Âm quân rất có thể sẽ phản Việt quốc, bằng không làm sao lại dung túng ba vạn đại quân Việt quốc tập kết được? Trước mắt thì quân Việt xuất binh một đòn sấm sét, càng có thể thừa thắng tấn công chiếm lấy huyện Vô Tích. Còn Ninh Quốc quân thì không thể ở lại lâu được, phải nhanh chóng quay trở về biên phòng Ninh Quốc quân. Khi đó, chúng ta sẽ đối mặt với sự phản bác của Việt quốc, và khả năng phản bội của Giang Âm quân, hậu quả là sẽ bị mất thành quả đạt được ở Thường Châu.
Chu Vũ nói rõ lợi hại.

Vạn Bân liền nhíu mày, im lặng một hồi, lắc đầu nói:
- Không ổn, Bệ hạ không chấp nhận được chuyện quân tướng làm bậy, sau này tất sẽ truy cứu.

- Đại nhân, nếu sự huy hoàng của Thường Châu có được lại bị mất đi, vậy đại nhân sẽ nhận hậu quả gì? Đại nhân đừng quên, ngài là chủ soái của Ngô Thành Quân. Sau này danh tướng đại thắng Thường Châu sẽ có một chỗ của đại nhân. Tên của ngài sẽ giống như tướng quân Dương Côn. Trong lịch sử quân sự lưu danh, được người đời sau ngưỡng mộ. Ngược lại, sẽ bị ngàn người chỉ trích, người sau hổ thẹn.
Chu Vũ lại nghiêm nghị góp lời.

Vẻ mặt Vạn Bân hơi biến sắc, lời của Chu Vũ cực kỳ độc ác, ngoài mặt là khuyên nhủ hắn ta, trên thực tế lại là uy hiếp, ngàn người chỉ trích, người đời sau hổ thẹn. Hắn ta quả thực là không thể gánh nổi. Lời nói của Chu Vũ nếu không tiếp nhân, sau này Thường Châu binh bại, hắn ta không biết biến báo chủ soái, sẽ có trách nghiệm lớn đối với thất bại của Thường Châu.

- Chu tướng quân, ngươi cố chấp như vậy, liệu có phải là có dụng tâm khác không?
Vạn Bân chất vấn.

- Đại nhân, thuộc hạ là có dụng tâm khác, nhưng chủ yếu chính là không thể để Thường Châu binh bạc. Còn dụng tâm khác của thuộc hạ đều là ứng với cơ mà sinh ra, bởi vì thuộc hạ biết, trước trận chiến Trung phủ sứ đại nhân đã cảm thấy đất đai Thường Châu giá rẻ, đã mua được rất nhiều. Sau đó Trung phủ sứ đại nhân lại biết Bệ hạ đã điều một vạn đại Ninh Quốc quân tới Thường Châu. Do đó, Trung phủ sứ đại nhân đã mua được rất nhiều đất bị chiếm đống. Hiện giờ Thường Châu quy thuộc về Đường, hào cược của Trung phủ sứ đại nhân cũng đã thành công, cho nên sau này sẽ cần lượng lớn nhân lực làm ruộng.
Chu Vũ nghiêm mặt giải thích.

Vạn Bân kinh ngạc nhìn Chu Vũ, làn sóng mua đất của huyện Tấn Lăng. Hắn đương nhiên là đã nghe nói đến, cũng biết là tên Trung phủ sứ đó dẫn tới. Khi đó hắn ta lại cảm thấy người phụ nữ đó bị điên, mua đất bị chiếm làm gì? Điều đó có khác gì ném bạc qua cửa sổ, vẫn không bằng dùng để ủng hộ vũ khí của Ngô Thành Quân.

- Đại nhân, kết cục sau này những tù binh này tất nhiên là được giải đi tới vùng đất xa xôi làm cu ly. Vậy chúng ta cũng chẳng được gì, chi bằng cho Trung phủ sứ đại nhân dùng làm ruộng, ta cũng sẽ xin Trung phủ sứ đại nhân bỏ ra ít đất vườn cho những tên tù binh này, để chúng vì chúng ta mà làm việc.
Chu Vũ thành khẩn nói.

Vạn Bân im lặng, Chu Vũ lại nói:
- Đại nhân không phải lo lắng tới hậu họa. Những tên tù binh này có thể dùng làm lính phụ trợ, không thuộc Ngô Thành Quân, mà là danh hiệu đồng binh mạnh, sau này Bệ hạ không đồng ý, có thể để chúng giải áp quy điền.

- Đại nhân, Thường Châu chiến loạn nhiều năm, rất cần nhân lực để phục hồi sức sống. Để tù binh có thể trở thành quân lính mạnh của Ngô Thành Quân. Một là có thể uy hiếp Giang Âm quân. Hai là vì chúng ta mà mưu được thưởng công của các tướng sỹ.

- Đại nhân, quân dưỡng của phủ Công chúa rất khó. Công chúa điện hạ vì để giảm thiểu thương vong cho Ngô Thành Quân, lại dốc lòng vì chúng ta đưa võ bị tới. Mà võ bị là Bộ binh phải cho phép, nhưng Bộ binh đã cho chúng ta những gì? Thưởng công sau này liệu có không?
Chu Vũ đau khổ thuyết phục. Nếu Vạn Bân không đồng ý, hắn căn bản không thể để tù binh quy thuộc dưới trướng phủ Công chúa.

Cuối cùng Vạn Bân im lặng gật đầu, nói:
- Được rồi, bổn tướng tiếp nhận ý kiến của ngươi. Tuy nhiên dù là quân binh mạnh, vậy thì phải có quân hiệu bản chất rõ ràng.

Chu Vũ mỉm cười, nghĩ một hồi nói:- Đại nhân, tên là Ngô Thành trung phủ dũng, được không?

Vạn Bân ngẩn người suy nghĩ một hồi, gật đầu nói:
- Được rồi.

- Tạ đại nhân có thể vì phủ Công chúa mà phân ưu.
Chu Vũ cung kính nói tạ ơn.

Thấy bóng Chu Vũ đã đi rồi, Vạn Bân bất đắc dĩ cười nhăn nhó. Hoàn cảnh của hắn ta rất đáng hổ thẹn, một mặt phải nguyện trung thành Bệ hạ, một mặt lại không muốn đắc tội với phủ Công chúa. Bởi vì phủ Công chúa trên thực tế rất thân cận với Thái tử. Mặt khác, thân là một thành viên của phủ Công chúa, và rất nhiều khó khăn trong lúc dẫn quân, khiến hắn ta rất cảm kích trước sự ủng hộ của phủ Công chúa.

Đương nhiên, hắn ta có thể hứa với Chu Vũ, chủ yếu vẫn là vì bốn chữ người sau hổ thẹn, khiến lòng hắn rất e dè. Thân là võ tướng, không muốn gánh vác nhất là trách nhiệm bại chiến, đặc biệt là đại chiến Thường Châu trấn động kinh quân. Một khi có trách nhiệm, vậy thì rất có thể thân bại danh liệt, hổ thẹn với đời sau. Ngược lại, Vạn Bân hắn sẽ được gọi là danh tướng.

- Chuyện gì đều có được và mất. Nếu Dương Côn làm trước, ta coi như là theo hắn ta.

Vạn Bân nhìn về phía xa, tự an ủi, hắn ta có lẽ là trung thành với Bệ hạ, cũng lo nếu Bệ hạ nghi kỵ có lẽ là phải đối mặt với cái lợi và cái hại hiện thực. Hắn ta không thể không lựa chọn, bởi vì không biến biến báo hậu quả ngu trung, quả thực đã khiến cho hắn ta lo sợ.

Chu Vũ đã thuyết phục được Vạn Bân, hắn ta lập tức chạy vội tới tù bình, bảy nghìn tù binh được chia ra làm 15 nhóm áp giải, trong đó một nhóm là quan tướng, được trong binh áp giải.

Chu Vũ đương nhiên không thể đi trước thuyết phục quan tướng đầu hàng, mà trước tiên hắn ta đối phó với binh lính tầng dưới. Binh lính tầng dưới quan niệm rất bạc về quốc gia. Trong ý thức của họ là quân lương và ăn no. Đối với binh linh lớp dưới hấp dẫn nhất chính là có ruộng đất, phụ nữ và đời sau của mình.

Chu Vũ là lão binh nhiều năm ở tầng thấp, cho nên hắn tự tin thuyết phục bảy nghìn quân Việt. Trong lòng hắn ta như có lửa đốt, đó là cơ hội tốt khó gặp được, lợi dụng danh vị tôn quý của phủ Công chúa, lợi dụng lượng lớn ruộng đất vốn có, đó sẽ tạo dựng được sự tồn tai của Giang Âm quân thứ hai.

Nói là một câu Đường Hoàng sẽ có thể giải áp quy điền, vậy thì xem như là lính gì? Nếu cánh quân Việt này quy thuộc phủ Công chúa, lại có ruộng đất nhà cửa, đó là có được quân bá của địa phương vốn có rồi, hoàn toàn có thể không màng tới thánh chỉ của Đường Hoàng, cộng thêm sự uy hiếp của Giang Âm quân, lấy sự yếu đuối của Đường Hoàng chỉ biết e dè không dám phá bỏ.

- Các huynh đệ, bổn tướng quân đến đây là nói cho các ngươi một cơ hội có được phúc khí. Trung phủ sứ đại nhân của phủ Công chúa Ngô Thành gửi tới lời nhắn, muốn chiêu mộ các ngươi trở thành quân phủ Công chúa. Nếu đồng ý sẽ ban cho các ngươi ruộng đất của Thường Châu. Đó sẽ hoàn toàn thuộc về ruộng đất của các ngươi. Nếu không đồng ý trở thành quân phủ Công chúa của nước Đường, vậy thì chỉ có thể áp giải đi kinh thành, giao cho triều đình xử lý. Tất cả tự nguyện, báo danh tự nguyện đi.Chu Vũ nói với năm trăm tù binh, nói những lời dễ nghe.

Nhưng nhận lại là sự ngơ ngẩn, mấy trăm cặp mắt nhìn Chu Vũ, giống như nhìn một tên ngốc. Lời Chu Vũ nói quá khó để người khác tin, rõ ràng chính là đùa người ta.

- Thế nào? Không đồng ý ứng mộ, được thôi. Ta chỉ là thay Trung phủ sứ chuyển lời, không có thì thôi.
Chu Vũ nói xong, vừa quay người bước đi.

- Ngươi nói là thật chứ?
Bỗng có người hỏi.

Chu Vũ nhìn lại, thấy một người đàn ông khôi ngô, hắn đáp:
- Là thật, ngươi nghĩ là bổn tướng quân ở thời chiến sẽ tới đùa với các ngươi sao?

Người đàn ông giật mình, nhìn quanh, lại nhìn Chu Vũ nói:
- Được, mặc kệ thật hay giả, ta là tù binh là thật, ta ứng mộ.

- Ta cũng ứng mộ, ta, ta, ….
Người đàn ông vừa ứng mộ, lập tức tất cả mọi người lần lượt tỏ ý ứng mộ.

Chu Vũ gật đầu, liền hỏi một người, chỉ người đàn ông nói:
- Hắn ta là quan chức gì?

Người đó sợ hãi, cúi đầu liếc nhìn người đàn ông, mới quay đầu lại nói:
- Bẩm đại nhân, Lý đại ca không phải là quan.

Chu Vũ mỉm cười gật đầu, nhìn người đàn ông, nói:
- Ngươi là Trung quân lệnh của doanh trại này, đồng thời là dực vệ của Trung phủ sứ đại nhân.

Người đàn ông giật mình, ánh mắt chần chừ nhìn Chu Vũ, Chu Vũ cười nhạt nói:
- Thế nào, còn không bái kiến tướng quân đại nhân đi?

Người đàn ông cắn chặt răng, cung kính hỏi:
- Xin hỏi tướng quân đại nhân, ứng mội ta là để đi tác chiến với Việt quốc sao?

Chu Vũ nhìn người đàn ông, cười nhạt nói:
- Không phải, là Trung phủ sứ đại nhân cần nhân lực, đã khôi phục được vùng đất trù phú của Thường Châu. Tuy nhiên trước mắt các ngươi không thể đi chiến đấu với quân Việt được, nhưng sẽ ở hậu phương, chính là Trung phủ sứ đại nhân của phủ Công chúa Ngô Thành.

Người đàn ông ngẩn người ra, chần chừ cúi đầu hành quân lễ nói:
- Lý Hổ bái kiến tướng quân đại nhân.

Quyển 3 - Chương 78: Đại chiến Thường Châu (VI)

Chu Vũ gật đầu, xoay người đi xuống chỗ đám tù binh. Y đi không bao lâu thì xe của Vương Cầm Nhi đến, có hai mươi Dực Vệ hộ tống ba chiếc xe, chỉ thiếu mỗi Từ Minh. Từ Minh chiến đấu hăng hái đã một mình chạy đi truy kích, tuy nhiên vẫn nhớ mệnh lệnh cho nhóm Dực vệ quay về nghe mệnh lệnh của Trung Phủ Sử.

Trung Phủ Sử tới, Vạn Bân không thể không đi ra mắt, đây cũng là một nỗi buồn bực của y. Không hiểu sao phủ Công chúa lại mọc ra thêm một quan chức Trung Phủ Sử, có công văn của Lại bộ, còn có công văn do đích thân Công chúa hạ lệnh, lệnh rằng thấy Trung Phủ Sử cũng như thấy Bổn cung. Vạn Bân không biết cái gọi là Trung Phủ Sử này có quyền hạn hợp pháp hay không, nhưng đã có công văn do đích thân Công chúa hạ xuống, y không thể không hạ thấp đầu. Cũng may Trung Phủ Sử đến quân doanh đưa quân nhu xong liền rời đi, không can thiệp vào trật tự của Ngô Thành quân.

Nhưng bây giờ Trung Phủ Sử lại đến, khiến cho Vạn Bân sinh lòng bất an. Y không phải kẻ hồ đồ, thấp thoáng có linh cảm không ổn. Tuy nhiên, một là y đã đáp ứng Chu Vũ, hai là Trung Phủ Sử là đàn bà, không có khả năng trú ở trong quân cùng y tranh quyền, cho nên không có mâu thuẫn rõ ràng.

Chu Vũ hiển nhiên đã tới bái kiến. Nhận lễ bái kiến rồi, Vương Cầm Nhi mời đến một vị quan viên, không ngờ lại là một Huyện lệnh thất phẩm, tuổi ngoài ba mươi, tướng mạo nho nhã. Nếu Lục Thất thấy, nhất định sẽ kinh ngạc.

- Chu tướng quân, vị này chính là Huyện lệnh tân nhiệm của huyện Vũ Tiến Chu đại nhân, là huynh trưởng của chị dâu Phò mã.
Vương Cầm Nhi giới thiệu.

- Gặp qua Chu đại nhân.
Chu Vũ cung kính chắp tay ra mắt.

- Chu tướng quân khách khí rồi.
Chu Vân Kỳ tao nhã đáp lễ.

Hơn mười ngày trước hắn đã được điều tới huyện Vũ Tiến làm Huyện lệnh, là kết quả do Tiểu Phức xin người. Bởi vì huyện Vũ Tiến trên thực tế đã là chiến khu, hữu danh vô thực, cho nên Chu Vân Kỳ bị chuyển tới huyện Vũ Tiến làm Huyện lệnh không hề bị hoài nghi hay gặp trở ngại.

Sở dĩ Tiểu Phức xin điều Chu Vân Kỳ đến Vũ Tiến làm Huyện lệnh, một là vì điều này nằm trong khả năng cho phép, hai là huyện Vũ Tiến đã là chiến khu, nhưng quan chế còn tại. Chu Vân Kỳ tới Thường Châu phải ở nhờ huyện Tấn Lăng, nhưng vẫn có quyền hợp pháp sở hữu số ít lực lượng quan nha, từ đó phụng sự khuếch trương thế lực của phủ Công chúa tại Thường Châu.

Chẳng qua Tiểu Phức cũng giải thích với Chu Vân Kỳ, trước tiên điều hắn ra ngoài nhậm chức, sau đó mới có khả năng dễ dàng thăng chức cho hắn. Đối với vấn đề này Chu Vân Kỳ không sao cả, chỉ cần có thể rời khỏi kinh thành là được, mai sau lui thân có được một địa vị Huyện lệnh coi như là có chút mặt mũi rồi.

Quý Ngũ thúc và Lỗ Hải cũng tới, sau khi thăm hỏi nhau xong thì chào từ giã Trung Phủ Sử, tự đi tìm Lục Thất nghe sai bảo. Ngoài ra còn có sáu vị tư lại thuộc huyện Vũ Tiến. Trung Phủ Sử và Chu Vũ ngầm thương lượng với nhau, sau đó Chu Vũ dẫn theo sáu vị tư lại đi gặp tù binh.
- Các vị, xin hãy lắng nghe cho kỹ, đây là ngân khế do quan ban hành. Ngân khế do quan ban hành này có hai bản, một bản đưa cho các vị, một bản do phủ Ngô Thành công chúa bí mật bảo lưu. Mỗi một bộ ngân khế đều sẽ ghi chép khế ước đất tương ứng và thu nhập thương nghiệp. Ngân khế sở hữu trong tay các vị, mai sau có thể truyền cho con cháu hoặc dùng để mua bán ruộng đất. Khai thác thương nghiệp đều có thưởng công, hàng năm sẽ nhận được lợi tức thương nghiệp từ phủ Công chúa. Đồng thời, ngân khế cũng có thể chuyển quyền thừa kế hoặc bán trao tay, tuy nhiên trong năm đầu tiên nhận được ngân khế thì không thể bán đi, nhưng có thể chuyển quyền thừa kế.

- Đây cũng không phải khế đất. Chẳng phải nói là cho chúng ta ruộng tốt hay sao?

- Ngân khế do quan ban hành này chính là khế đất, bên trên có đóng dấu đại ấn của Huyện lệnh và đại ấn của phủ Công chúa. Khế đất nguyên gốc chỉ có thể bí mật bảo lưu tại phủ Công chúa. Nguyên nhân rất đơn giản, nếu các vị mang theo khế đất trốn chạy, vậy thì phủ Công chúa phải làm sao đây? Ruộng tốt vốn có lại không thể thu hồi.

- Đây chẳng phải là lừa gạt chúng ta à? Nếu chúng ta cầm cái này, sau này lỡ như phủ Công chúa không công nhận, vậy chúng ta...

- Ta nói lão huynh này, các ngươi có bao nhiêu người, nếu phủ Công chúa đã ban hành ngân khế cho các ngươi, còn dám bội ước, cướp đoạt đất đai của các ngươi hay sao? Lại nói, ngân khế do quan ban hành này có ngân giá cả đấy. Một năm sau, nếu các ngươi không cần, phủ Công chúa sẽ dùng bạc để mua về ngân khế của các ngươi.

- Một điều lợi nữa đó là, cầm ngân khế do quan ban hành trong tay không sợ bị mất, nhỡ như đánh mất phủ Công chúa vẫn còn bản lưu. Trường hợp các vị gặp phải bất hạnh, phủ Công chúa sẽ lập tức trợ cấp cho người thừa hưởng, sẽ đem ruộng đất và tài vật trên danh nghĩa của các vị giao cho người thừa kế được chỉ định. Nếu người thừa kế sống ở Việt quốc, chúng ta sẽ đổi ngân khế thành tiền mặt, lặng lẽ chuyển đến tay người được chỉ định. Còn nếu các vị không tin tưởng phủ Công chúa sẽ chuyển bạc, vậy có thể nhờ vả bằng hữu thay mặt đưa đi, nhưng khi đã lựa chọn nhờ người khác đưa đi, phủ Công chúa sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạc đưa không tới tay người nhận.

- Ngân khế này, một năm sau thật sự có thể đổi thành bạc à?
- Tuyệt đối là thật. Một năm sau Thường Châu sẽ là một vùng đất an cư lạc nghiệp, cơm no áo ấm, khi đó giá đất nhất định sẽ vượt qua giá trị viết trong ngân khế. Đương nhiên, nếu như Thường Châu lại bị Việt quốc chiếm giữ, phủ Công chúa sẽ không chịu trách nhiệm đổi thành tiền mặt. Nguyên nhân là bởi phủ Công chúa và các vị đều rơi vào nguy cơ bị mất sạch ruộng đất, bao gồm cả ruộng đất ở Đường quốc và ruộng đất trên ngân kế thuộc sở hữu của các vị.

- Các vị chớ nên cảm thấy thiệt thòi, cho dù trong vòng năm đầu các vị không đổi được bạc, nhưng quân hưởng tuyệt đối sẽ cung cấp đủ khoản cho các vị. Các vị thử thăm hỏi Ngô Thành quân xem có bao giờ phủ Công chúa cắt xén quân hưởng hay chưa. Thưởng công cho bọn họ cũng là bằng ngân khế này đấy, chẳng qua tất cả ruộng đất trên ngân khế của bọn họ gấp đôi của các vị mà thôi.

- Nếu các vị cho rằng phần thưởng chiêu mộ này đáng giá để hưởng ứng, vậy các vị sẽ nhận được ngân khế do quan ban hành, sau đó các vị sẽ lần lượt được đi nhìn xem đất đai trong ngân khế thuộc sở hữu của mình. Về sau những ruộng đất này các vị có thể cho thuê, cũng có thể giao cho phủ Công chúa thay mặt quản lý. Chờ khi thế cục Thường Châu ổn định, Trung Phủ Sử đại nhân sẽ làm mai mối giúp các vị, để cho nữ nhân Đường quốc xa xứ gả đến Thường Châu, đương nhiên cũng sẽ tận lực hỗ trợ cho thân nhân trực hệ của người Việt quốc các vị đến được Thường Châu. Thường Châu đã từng là một vùng đất lành, Trung Phủ Sử đại nhân chính là muốn cho các vị dựng nên gốc rễ tại Thường Châu, ở Thường Châu sinh con đẻ cái. Một khi Thường Châu được yên ổn tất sẽ là nơi giàu có nhất thiên hạ.

Sáu vị tư lại miệng mồm lưu loát, dường như không hề ngại người khác làm phiền, chân thành trả lời giảng giải. Ứớc chừng mất một thời mới làm cho đám tù binh quân Hán này thấu hiểu được ý nghĩa của ngân khế do quan ban hành. Nói tóm gọn chính là phủ Công chúa cho các ngươi ruộng đất, tuy nhiên khi các ngươi mua bán hay truyền thừa, nhất định phải tìm đến phủ Công chúa xử lý thủ tục.

Vạn Bân cầm trong tay một tấm ngân khế, vẻ mặt trầm tư có hơi cổ quái. Y nghe một lần đã hiểu, hiểu được rồi thì kinh hãi không thôi. Tác dụng của ngân khế do quan ban hành này chỉ dùng được ở phủ Ngô Thành công chúa, nếu không có phủ Ngô Thành công chúa, tất cả ruộng đất trong ngân khế mà ngươi sở hữu rất có thể sẽ theo đó mất sạch. Nhìn bề ngoài, ngân khế này chính là thưởng ruộng đất cho dân, kỳ thực người sở hữu ngân khế đã đem bản thân trói buộc trên chiến xa rồi.

Vạn Bân im lặng một hồi lâu, nội tâm đấu tranh kịch liệt, rốt cục cười khổ duy trì trầm mặc. Nếu y cự tuyệt loại thưởng công bằng ngân khế này, toàn bộ Ngô Thành quân sẽ náo động. Thưởng công cho binh lính tầng dưới cùng của triều đình nhiều năm qua đều là hữu danh vô thực. Nếu y không thể bảo đảm triều đình ra bạc thưởng công, thì không cách nào bác bỏ ngân khế này, bằng không lòng quân tất sẽ vứt bỏ y. Hơn nữa trước đó Chu Vũ có nói y đã cắm sào sâu khó nhổ, y cũng chỉ đành giả bộ hồ đồ trước tiên chú ý tới nguy cơ trước mắt, chuyện sau này thì để triều đình giải quyết thôi.

Gần bảy ngàn tù binh rốt cục ‘tự nguyện’ hưởng ứng chiêu mộ làm Ngô Thành Trung phủ dũng, do Chu Vũ chủ trì khẩn cấp luyện tập võ nghệ và khảo hạch, từ trong số tù binh chọn ra người đảm nhiệm quan tướng binh dũng.

Bởi vì là binh dũng quân, Vạn Bân không có nhiều thân tín để đi đảm nhiệm chức vụ quan tướng. Chu Vũ cũng nêu ý kiến rằng cách tốt nhất là từ trong số tù binh rút ra người đảm nhiệm quan tướng, như thế sẽ không dễ dàng phản bội. Vạn Bân đành phải theo ý Chu Vũ. Hơn nữa Trung Phủ Sử có yêu cầu Doanh tướng sẽ do Dực Vệ của Trung Phủ Sử kiêm nhiệm, điều này Vạn Bân cũng không phản đối, cứ dứt khoát không tham dự vào vụ việc tăng cường quân bị trá hình này là được.

*****

Lục Thất cưỡi ngựa vội vã đuổi theo Phủ quân của Anh Vương. Dọc theo đường đi trong lòng của hắn đã không còn nồng đậm sát ý nữa, bản chất của hắn vốn không giống dạng người điên cuồng chiến đấu như Từ Minh. Trên chiến trường mãnh tướng và danh tướng khác nhau, người trước thích dùng vũ lực giải quyết hết thảy, mà người sau thì thích bày mưu tính kế, thích dùng phương pháp có số thương vong thấp nhất để xử lý giành lấy thắng lợi. Một chi quân đội nếu vừa có mãnh tướng vừa có danh tướng, tất nhiên chính là một chi cường quân. Mãnh tướng kích thích sĩ khí quân binh, danh tướng chỉ huy sách lược.

Trong chiến dịch Thường Châu, Lục Thất là danh tướng trù tính sách lược ngầm. Chu Vũ là danh tướng thúc đẩy tiến triển, là người thực thi kế sách. Dương Côn là danh tướng nghịch thiên dũng cảm mưu trí, biết nắm bắt thời cơ. Ba người tụ cùng một chỗ, củng cố khả năng giành được thắng lợi của đại chiến Thường Châu.

Nếu như không có Chu Vũ bày ra mưu lược, không có Dương Côn nghịch thiên ra chiêu như sấm sét, sách lược ám chiến của Lục Thất trong chiến sự Thường Châu có bảy thành khả năng là khiêng đá đập chân mình. Chỉ bằng một vạn đại quân mai phục mà muốn đánh bại ba vạn đại quân của Việt quốc ư? Là Lục Thất sai lầm, đã đánh giá thấp lòng tham của Việt quốc. Hắn nghĩ rằng Việt quốc nhiều lắm cũng chỉ ra một vạn quân tập kích tiêu diệt Ngô Thành quân. Nhưng Việt quốc lòng tham không đáy muốn nuốt luôn cả huyện Tấn Lăng, thậm chí sẽ theo đà đại thắng ý chí chiến đấu của binh sĩ đại thịnh mà khí thế tiến công, nhập Nhuận Châu thẳng tiến Giang Ninh.

Quyển 3 - Chương 79: Đại chiến Thường Châu (VII)

Khi Lục Thất đuổi kịp Phủ quân của Anh Vương, đại chiến ở huyện Vũ Tiến đã bắt đầu. Biển người ồ ạt xô nhau, giằng co nối tiếp không dứt, tiếng la giết, tiếng kim thiết va chạm hỗn độn rung trời. Hai vạn Việt quân hành quân cấp tốc tiến nhập huyện Vũ Tiến nóng lòng lập công, tuy nhiên Chủ soái không phải là quân tướng tầm thường, trên đường tiến quân vẫn không quên tung ra thám báo giám sát ở xa.

Ba vạn đại quân Ninh quốc mới đến sát biên giới huyện Nghi Hưng đã bị thám báo Việt quốc phát giác, lập tức phi ngựa cấp tốc báo tin. Kết quả lại khiến cho vị chủ soái của hai vạn đại quân này phạm phải sai lầm trí mạng. Không ngờ Chủ soái Việt quốc lại lệnh cho người cấp bách đi thông tri cho một vạn đại quân đang trên đường đánh vu hồi, báo rằng tại Nghi Hưng phát hiện mấy vạn đại quân của Đường quốc, căn dặn một vạn đại quân cẩn thẩn trúng phục kích, tốt nhất là rút về hợp binh.

Sau khi Chủ soái Việt quốc cho người đi thông báo rồi vẫn không dám rút quân về huyện Vô Tích, mà tạo thành thế phòng ngự ở một bên có lợi. Nguyên nhân là vì Chủ soái của một vạn đại quân đánh vu hồi là một vị Thế tử của Việt quốc, chính là người kế thừa của Trung Ngô Tiết Độ Sứ Tín Vương. Chủ soái Việt quốc không dám để cho Thế tử bị thất thủ, chỉ đành cắn răng tiếp tục tiến tới, kỳ vọng cùng một vạn đại quân đánh vu hồi hợp binh rồi đồng loạt thối binh.

Nhưng điều khiến Chủ soái Việt quốc hối hận không thôi đó là, hắn lo lắng truyền tin, tin tức lại đến vô cùng không đúng lúc. Vị Thế tử kia vừa nghe người đưa tin cảnh báo, tiếp đó liền nghe thấy âm thanh vó ngựa chấn động đại địa, được cấp báo là có đại quân đột kích hậu phương, Ngô Thành quân cũng nối tiếp ngang nhiên phát động thế công.

Vì thế, sai lầm mà một tướng quân thông thường sẽ không phạm phải, vị Thế tử ra trận kiếm quân công lấy tiếng kia lại phạm vào. Đứng trước tình cảnh hai quân giao phong không ngờ lại hạ lệnh trốn chạy, gã chạy rồi, một vạn tướng tốt tinh nhuệ Việt quân coi như chắp tay dâng người. Sự kiện này lập tức trở thành một đại truyền kỳ về một Chủ soái vô năng liên lụy tới vạn quân.

Lục Thất ở phía sau quan sát chiến trường tiền phương không khỏi hơi ngạc nhiên, cũng âm thầm gật đầu. Hơn một vạn đại quân Đường quốc vừa thu được thắng lợi sĩ khí cực cao, người người tranh lên trước tiến công. Nhưng Việt quân cũng có đội hình chỉnh đốn, chúng quân nghiêm cẩn có trật tự đón đánh công kích của Đường quân. Trái lại đội hình của Đường quân tán loạn mỗi người tự chiến, nhưng bởi vì sĩ khí dâng cao khiến cho quân tướng dũng mãnh binh tốt gan dạ, nhờ đó chiếm được thế chủ động thượng phong.

Việt quân rơi vào tình thế càng bất lợi chính là vì phải tác chiến ở cả hai mặt. Ba vạn đại quân của Ninh Quốc quân đã tiến công vào phía tây nam. Thế tiến công của ba vạn đại quân chặt chẽ cẩn thận có trật tự, đại quân như sóng thần cuồn cuộn hung mãnh tấn công, giết vào trận địa Việt quân khiến cho quân địch không ngừng thối lui về sau, rõ ràng cho thấy trong quân có một vị danh tướng thiện chiến chỉ huy.

Lục Thất đến ngoài chiến trường chỉ dừng lại quan sát trong chốc lát, sau đó hắn ở trên ngựa quay đầu liếc mắt nhìn Anh Vương ở cách đó không xa một cái. Anh Vương hết sức chăm chú theo dõi chiến trường, chỉ giữ lại bên người ba trăm Kinh quân bảo hộ, số còn lại đương nhiên là bị Anh Vương mệnh lệnh xuất kích.

Lục Thất cưỡi ngựa xông vào chiến trường, khóe miệng khẽ nhếch một nụ cười quỷ dị. Chém giết trên chiến trường trước mắt không có ý nghĩa gì với hắn, đã có nhiều mãnh tướng như vậy, hắn tiến vào cũng giống như một hòn đá ném vào giữa sông, chỉ có chút ít bọt nước bắn lên mà thôi.

Trận chiến ở huyện Cú Dung là cuộc chiến mà hắn phá cục đoạt lấy danh vọng, cho nên mới cần phải dũng mạnh liều mạng làm gương cho binh sĩ. Còn ở chỗ này, hắn căn bản không cần phải phô trương làm anh hùng cái gì, nhưng hắn nhất định phải tiến nhập chiến trường. Nguyên nhân không phải vì hắn muốn làm lính xung phong, mà vì hắn muốn tránh đi ánh mắt của Anh Vương.

Nhưng khi tiến nhập vào chiến trường rồi, tâm tư Lục Thất lại trỗi dậy tưởng niệm. Hắn cưỡi ngựa hùng dũng xung kích, đại thiết thương linh hoạt, sắc bén giết chóc, đánh thẳng vào trong trận địa Việt quân, hơn nữa mục tiêu rõ ràng là vị trí Chủ soái Việt quân, tựa hồ muốn chém soái đoạt công.

- Đó là Lục Thiên Phong à, quả là một dũng tướng.
Anh Vương đứng ở phía sau quan sát cuộc chiến. Chiến trường tuy loạn, nhưng Lục Thất xông lên đầu, rất dễ dàng thu hút ánh mắt của Anh Vương.

- Đúng là dũng mãnh. Nghe nói trong chiến dịch tiêu diệt phỉ ở huyện Cú Dung, cũng là Lục Thiên Phong hung hãn không sợ chết xung phong lên trước, khiến cho quân binh tiêu diệt phỉ không một người nào dám thoái lui trốn chạy.
Người nói là một trung niên nho nhã, mặc trên người quan bào của quan văn cao phẩm.

- Dũng tướng như vậy, ngươi lại không cho bổn vương đi thân cận.
Anh Vương bùi ngùi nói.

- Điện hạ, nếu Lục Thiên Phong không có bối cảnh là phủ Công chúa, Điện hạ đi thân cận sẽ không rước lấy họa. Nhưng với bối cảnh là phủ Công chúa của hắn, một khi Điện hạ thân cận, chẳng những sẽ khiến cho Thái tử điện hạ thù hận, còn có thể dấy lên tính đa nghi của Bệ hạ. Đây là một nhân vật mẫn cảm, không thể thân cận.
Người trung niên đáp lại.

Anh Vương gật đầu, lại nghe người trung niên nói:
- Điện hạ, Lục Thiên Phong hẳn sẽ không ở trong Phủ quân bao lâu đâu, chỉ cần Điện hạ không gây khó dễ hắn, cũng coi như là một loại thân cận.

Anh Vương ngẩn ra, gật đầu, chợt cả kinh nói:
- Hắn té ngựa rồi.Lục Thất thật sự té ngựa. Hắn dũng mãnh gan dạ liều chết xung phong tiến công, dĩ nhiên sẽ có cung tiễn ngăn chặn. Quân chủng của địch phối hợp vô cùng tốt, chuyên trách của cung tiễn thủ là bắn lén phụ trợ cho chiến hữu. Lục Thất bị trúng tên, tuy mũi tên phóng tới hắn có thể tránh đi hoặc đánh bay, nhưng hắn lại cố tình mặc cho tên bay tới, dịch thân người để cho nơi tên găm vào không phải là vị trí yếu hại. Hắn muốn chơi khổ nhục kế một lần.

Rốt cuộc thân thể của hắn bị trúng hơn mười tên, chiến mã cũng bị trúng tên thảm trọng, cuối cùng vì chủ nhân vô đức cố tình để trúng tên mà chôn vùi cái mạng ngựa của mình. Sau đó Lục Thất xuống ngựa, dùng đại thương ngăn chặn, tiếp tục dũng mãnh chém giết, nhưng là từng bước một lùi về sau, nhìn như bị buộc phải né tránh công kích. Nhanh chóng có Đường quân tới tiếp ứng Lục Thất, mà bại cục của quân Việt cũng đã định.

Lục Thất vẻ vang ngã ngồi xuống, được bảy tám thuộc hạ kinh hoàng đỡ đi cứu trị. Lục Thất đối xử với thuộc hạ tử tể, lại dũng mãnh gan dạ dám một mình tác chiến xông pha trận địa của địch, có thể nói là nhân vật rất được ngưỡng mộ trong quân. Bây giờ thân trúng hơn mười mũi tên ngã xuống, tự nhiên là khiến cho quân lính dưới trướng vẫn luôn sùng kính hắn kinh sợ nóng ruột.

Anh Vương tất nhiên cũng trông thấy thân thể bị trúng hơn mười mũi tên thương thế dọa người của Lục Thất. Y muốn đi xem, nhưng lại bị thuộc hạ khuyên ngăn, nhưng cũng góp ý kiến với Anh Vương lệnh cho y quan đi cứu trị. Đây là một cách thể hiện sự quan tâm, lại không cần phải thân cận.

Lục Thất là Chủ tướng, y quan trong doanh dĩ nhiên tuân theo lời triệu tới, lập tức rút tên bôi thuốc, sau đó cởi giáp băng bó. Trong lúc rút tên khuôn mặt Lục Thất cương nghị, không hề kêu la thảm thiết thống khổ, nhưng tư thế hai tay nắm chặt chứng tỏ hắn đang cố chịu đựng.

Chân trúng chín mũi tên, dưới xương sườn ba mũi, sau lưng năm mũi, tổng cộng mười bảy mũi tên. Sau khi băng bó xong, thân thể Lục Thất khủng bố như xác ướp, chỉ có đầu và cánh tay không bị băng bó. Rút tiễn đương nhiên Lục Thất cũng đau đớn, tuy nhiên nhờ có Tiên Thiên công, đau đớn đã giảm đi. Thế nhưng hình tượng con người sắt đá của hắn cũng đã tạo nên danh tiếng, không lâu sau đó, tên gọi Thiết Cốt tướng quân đều được quân binh biết đến rộng rãi.

Quý Ngũ thúc vọt vào trong trướng, vừa thấy bộ dạng thê thảm của Lục Thất, lập tức quỳ sụp xuống bên cạnh Lục Thất, đôi mắt rơm rớm nước, kinh hoảng nhìn Lục Thất.

- Công tử.
Quý Ngũ thúc nghẹn ngào hoảng sợ hô.

- Mời các vị rời đi, ta có việc muốn giao phó cho Quý Ngũ.
Lục Thất thản nhiên mở miệng, thuộc hạ trong trướng im lặng hành quân lễ, sau đó lui ra ngoài.

Lục Thất nhìn Quý Ngũ thúc, mỉm cười nhẹ giọng nói:
- Ngũ thúc, ta không sao cả, còn nhớ lời ta đã nói ở huyện Cú Dung không?Quý Ngũ thúc ngớ ra, kinh ngạc nghi hoặc quét nhìn thân thể Lục Thất một lượt, mới đưa mắt nhìn Lục Thất. Lục Thất nhìn Quý Ngũ thúc, mỉm cười nói:
- Không làm như vậy, gã Hoàng đế ngu ngốc kia tất nhiên sẽ gây chuyện bất lợi cho ta. Y sẽ nghi kỵ việc ta ở phủ Công chúa tăng cường quân bị.

Quý Ngũ thúc gật gật đầu, nhỏ giọng nói:
- Có điều công tử làm như vậy quá nguy hiểm.

- Ta tự có chừng mực, những mũi tên này là ta cố ý để đâm trúng, bằng không đã trở thành con nhím rồi.
Lục Thất tự giễu nói.

Quý Ngũ thúc an tâm gật đầu. Lục Thất bắt đầu hỏi về tình hình hậu phương. Quý Ngũ thúc thấp giọng lần lượt thuật lại, về chuyện thuộc hạ của Dương Côn truyền lời, về kế hoạch ban hành ngân khế của Trung Phủ Sử, về việc Chu Vũ đang tiến hành thu phục tù binh.

Lục Thất nghe xong thì kinh ngạc, dường như đang lẩm bẩm:
- Không ngờ Dương tứ huynh đã cho người an bài chiêu hậu thủ, thật sự là kỳ tài.

Quý Ngũ thúc gật đầu, nói:
- Dương gia Tứ công tử quả là một tướng soái tài ba dũng cảm. Lần này, nếu không có ba vạn Ninh Quốc quân đến giúp, kẻ bại trận chính là chúng ta rồi.

Lục Thất im lặng gật đầu, hắn biết mình đã đánh giá sai quân lực kẻ địch có thể tập kết. Hắn tưởng rằng Việt quốc chỉ dám phái ra một vạn quân tập kích tiêu diệt Ngô Thành quân, đại quân sẽ giữ lại để phòng bị Giang Âm quân, cũng là ý tưởng cực hạn mà hắn có thể nghĩ tới. Xem ra trên chiến lược quân sự, hắn không chỉ kém Chu Vũ, mà Dương Côn tứ huynh cũng cao minh hơn hắn. Hơn nữa Dương Côn xuất binh có một nửa nguyên nhân là vì hắn, là vì bổ cứu cho sai lầm của hắn.

- Ngũ thúc, thúc lập tức trở về. Nếu Chu đại ca đã hoàn thành xong công việc thu phục tù binh, thúc lập tức tiến đến Giang Âm quân, dùng thân phận thân thích cầu kiến Trương Hồng Ba. Thúc nói cho Trương Hồng Ba, ta muốn gã trả ân huệ trước đây cho ta, làm ra trạng thái xuất binh tiến công huyện Tấn Lăng hoặc xuất quân đánh huyện Vô Tích.
Lục Thất thấp giọng căn dặn.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, thấp giọng nói:
- Lời công tử nói ta đã hiểu. Tuy nhiên nghe Trung Phủ Sử đại nhân nói, Trương Hồng Ba ở Giang Âm quân chỉ là Doanh tướng, hơn nữa bất hòa với thúc phụ là người chưởng quản quân quyền, chỉ sợ gã không thể làm được.

Lục Thất ngây người, suy nghĩ luân chuyển một vòng, thấp giọng nói:
- Vậy thúc nói cho Trương Hồng Ba, dùng thám báo khai man rằng Anh Vương đích thân thống lĩnh đại quân, cùng với Ngô Thành quân và Ninh Quốc quân liên hợp đột kích. Với Ngô Thành quân bên này, cũng dùng thám báo báo cáo giả rằng Giang Âm quân đã xuất động chạy tới huyện Tấn Lăng hoặc huyện Vô Tích. Chỉ cần có dấu hiệu giương cung bạt kiếm, bọn họ tất sẽ rơi vào tình huống giao tranh, như vậy coi như là thành rồi.

- Vâng, thuộc hạ đã hiểu.
Quý Ngũ thúc thấp giọng đáp lại.

- Còn nữa, thúc nói với Trương Hồng Ba, nếu có thể thành công tạo thành tình huống Ngô Thành quân và Giang Âm quân giằng co, Lục Thiên Phong ta sẽ cùng gã gắn bó như môi với răng, là huynh đệ vĩnh viễn.
Lục Thất thấp giọng dặn.

Quý Ngũ thúc đáp lại, sau đó vội vàng đi, y biết nhiệm vụ mà Lục Thất phân phó cho mình vô cùng trọng yếu, không thể trì hoãn

Quyển 3 - Chương 80: Đại chiến Thường Châu (VIII)

Quý Ngũ thúc vừa đi, nhóm thuộc hạ lại vào. Lục Thất nói muốn tĩnh dưỡng một chút, nhóm thuộc hạ mới chịu lui ra ngoài.

Lục Thất thở phào một hơi, cũng nhớ tới Tống Lão Thanh đã từng hỏi hắn về chí hướng tham vọng của hắn. Hắn vốn tưởng rằng đó chỉ là một ước mơ xa vời, nhưng không tưởng được, hắn lại nhanh chóng đạt được, trước mắt đã sắp thu được quân lực căn cơ. Một khi Giang Âm quân và Ngô Thành quân xuất hiện tình trạng giằng co, hành động thành lập một chi quân đội trong Ngô Thành quân từ nhóm tù binh lập tức trở thành cử chỉ sáng suốt, cũng sẽ có được lý do cho đội quân này tồn tại.

Chỉ cần giữ được đội quân này qua mấy tháng, triều đình sẽ không thể bãi quân. Khi đó, Lục Thiên Phong hắn cho dù thân ở kinh thành, Ngô Thành Trung Phủ quân cũng sẽ không gặp phải số phận bị giải tán. Quân đội còn, gã Hoàng Đế ngu ngốc kia cũng không dám dễ dàng giết chết hắn. Lục Thất đối với Đường Hoàng sâu sắc thất vọng và khinh thường, tính tình của gã Đường Hoàng kia thật khiến cho thần tử có năng lực không cách nào làm lương thần được.

Chợt màn trướng bị xốc lên, một người toàn thân đẫm máu, cắp ở bên sườn một người mặc kim giáp, xông vào. Lục Thất cả kinh, đồng thời nghe thấy tiếng ngăn cản ở bên ngoài truyền đến.

- Đại nhân, thương thế của ngài có nặng không?
Người vừa tới sải bước tiến đến thăm hỏi.

Lục Thất vừa thấy liền nhận ra là Từ Minh. Hắn lên tiếng bảo những người theo vào đi ra ngoài, sau đó nhìn Từ Minh, hỏi:
- Trong tay huynh là ai đấy?

- Ha hả, là Chủ soái Việt quân, bị ta chạy tới trước tiên bắt về.
Từ Minh cười to trả lời, vẻ mặt hết sức khoái trá.

Lục Thất lạnh nhạt nói:
- Từ đại ca, ta cho rằng huynh thất trách, không làm đúng bổn phận của mình.

Từ Minh ngây người nhìn Lục Thấy, hai người nhìn nhau chốc lát, tay trái của Từ Minh giơ lên chào theo nghi thức quân đội, nói:
- Vâng, thuộc hạ không nên một mình chạy tới nơi xa chiến đấu. Sau khi Ngô Thành quân chiến đấu xong, phải trở về chỗ của Trung Phủ Sử đại nhân nghe mệnh lệnh.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Công trạng bắt được tướng soái của Từ đại ca, ta sẽ nhớ kỹ, làm việc thất trách, ta cũng sẽ nhớ kỹ.

- Đại nhân, công lao này ta từ bỏ, là ta sai lầm rồi.
Từ Minh đáp lại.

Lục Thất mỉm cười, hắn rất thích tính tình thẳng thắn của Từ Minh, nói:
- Công lao của huynh, chỉ có thể do phủ Công chúa ghi nhận. Triều đình nhất định không thích loại người như huynh và ta lập công lớn, cho nên không thể khoe công rước lấy họa vào thân.

Từ Minh ngẩn ra, gật đầu, hỏi:
- Đại nhân bị thương có nặng không?

Lục Thất mỉm cười, quan sát Từ Minh, hỏi:
- Huynh muốn nghe lời nói thật chứ?

Từ Minh ngớ ra, nói:
- Đương nhiên là muốn nghe lời thật.

- Nghe lời thật rồi thì phải giữ mồm giữ miệng. Thương thế của ta đều là cố ý đấy.
Lục Thất hờ hững nói.

Từ Minh sửng sốt nhìn Lục Thất, Lục Thất cười, nhìn về phía người mặc kim giáp, hỏi:
- Vị tướng quân này, ta muốn hỏi ông một câu, Chủ soái của một vạn quân đánh vu hồi là tên thống lĩnh ngu ngốc kia phải không?

Người mặc kim giáp ngửa đầu nhìn Lục Thất, là một người trung niên có khuôn mặt cương nghị hơn bốn mươi tuổi, ông ta lạnh lùng nhìn Lục Thất, qua mấy giây mới nói:
- Ngươi hỏi làm cái gì?

Lục Thất mỉm cười, nói:
- Thời điểm một vạn quân đang giao phong, không giờ Chủ soái lại hạ lệnh rút lui, ta thật sự buồn cười muốn chết. Việt quốc làm sao lại dùng thứ người ngu xuẩn như vậy đi thống lĩnh quân đội chứ. Một vạn quân Việt quốc kia tuyệt đối là quân tinh nhuệ, thế mà bị tên ngu ngốc kia chôn vùi. Nếu đổi lại là một tướng soái biết cách lĩnh quân, cho dù chúng ta có thắng lợi, cũng phải trả giá thê thảm và nghiêm trọng.

Vẻ mặt người mặc kim giáp âm trầm, cúi đầu nhắm mắt không nói, Lục Thất lại hỏi:
- Không phải là con trai của ông đấy chứ?

- Không phải. Đó là Thế tử của Trung Ngô Tiết Độ Sứ Tín vương.
Người mặc kim giáp mạnh mẽ ngửa đầu, trợn mắt mãnh liệt nói.

Lục Thất bình tĩnh gật đầu, nói:
- Hóa ra là người Hoàng tộc, khó trách ngu xuẩn như vậy. Ta thấy thế trận của hai vạn quân của ông rất có trật tự. Nếu không phải mất đi một vạn quân tinh nhuệ, ông hẳn đã có thể mang hơn phân nửa quân đội lui giữ huyện Vô Tích rồi.

Người mặc kim giáp hừ một tiếng cúi đầu không nói, Lục Thất ngửa đầu nhìn Từ Minh, ôn hòa nói:
- Từ đại ca, mời huynh đem người này giao cho Trung Phủ Sử, nói Trung Phủ Sử trong khi giam giữ đối xử thân thiện một chút.Từ Minh ngớ ra, hành quân lễ chào rồi nói:
- Vâng, thuộc hạ đưa người này đi.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Từ đại ca đi đi.

Từ Minh đáp lại, sau đó dẫn theo người mặc kim giáp rời khỏi quân doanh của Lục Thất. Trên đường, người mặc kim giáp hỏi:
- Người kia là ai vậy?

- Là Ngô Thành phò mã Lục Thiên phong.
Từ Minh trả lời.

- Hắn chính là Lục Thiên Phong?
Người mặc kim giáp kinh ngạc nói.

- Ngươi biết Lục Thiên Phong à?
Từ Minh cũng ngạc nhiên nói, người mặc kim giáp là người Việt quốc đấy.

- Trận chiến tiêu diệt thổ phỉ ở huyện Cú Dung là một trận chiến vô cùng trí tuệ, bổn quân đã xem qua.
Người mặc kim giáp đáp lại.

Từ Minh ồ một tiếng, người mặc kim giáp lại nói:
- Đúng là một nhân vật trí tuệ, không ngờ dám tự mình hại mình để lẩn tránh nguy cơ.

- Tự mình hại mình? Hắn thật sự cố ý để bị thương ư?
Từ Minh nghi ngờ nói, gã cứ tưởng là Lục Thất nói giỡn.

- Đương nhiên là thật, ngươi chưa từng nghe nói công cao lấn chủ à? Hoàng đế của Đường quốc các ngươi kiêng kị nhất chính là võ tướng có công cao. Hắn giả dạng bị trọng thương sẽ chiếm được sự thông cảm, Hoàng đế Đường quốc sẽ không dễ dàng trị tội hắn. Còn người như ngươi, chỉ biết cầu công trạng, quân công khi cao tới một trình độ nhất định, sớm muộn gì cũng sẽ bị Hoàng đế Đường quốc giết chết.
Người mặc kim giáp lạnh nhạt nói.

- Ngươi nói nhảm nhiều như vậy làm chi. Câm miệng.

Từ Minh không hài lòng quở trách. Người như gã chỉ thích đi thẳng về thẳng, chán ghét hao tâm tổn trí đấu đá với nhau. Người mặc kim giáp thật sự không nói gì nữa. Ông ta thất trận nên trong lòng phiền muộn, bị lời của Lục Thất khơi dậy nỗi đau, nói chuyện với Từ Minh không hợp nửa câu đã là nhiều.

Tử Minh đi được nửa thời, bỗng có người đến, lại là Lý Xuyên. Tiến vào trong trướng, Lý Xuyên vừa thấy Lục Thất liền giật mình, không ngừng hỏi han, thấy Lục Thất quả thật tỉnh táo không ngại mới yên tâm.

- Tại sao Lý thúc cũng tới đây? Không cần đi công chiếm huyện Vô Tích à?Lục Thất hỏi.

- Không thể đi. Dương tướng quân bày kế không thành, muốn đại quân lập tức hồi Ninh Quốc quân hỗ trợ cho y. Cho nên chỉ có Cố tướng quân mang theo một vạn năm ngàn người đi công chiếm huyện Vô Tích, số khác thì đang gấp gáp chỉnh đốn quân ngũ trở về bản doanh. Ta đến đây là được chúng chủ soái nhờ vả, muốn nhờ Ngô Thành quân chiếu cố một chút tướng sĩ bị thương và tiếp quản tù binh. Ta vốn định trực tiếp chạy đi huyện Tấn Lăng, nhưng lại nghĩ nên hỏi ý ngươi trước vẫn hơn.
Lý Xuyên nói.

Lục Thất nghe xong mừng thầm, nói:
- Được mà, ta sẽ lập tức lệnh người thông báo cho Ngô Thành quân tới tiếp quản.

Lý Xuyên hơi chần chừ như có điều muốn nói lại thôi. Lục Thất mỉm cười, nói:
- Lý thúc, có phải là còn chuyện ghi công muốn hỏi hay không?

Lý Xuyên xấu hổ gật đầu. Lục Thất nói:
- Lý thúc yên tâm, thưởng công sẽ do phủ Công chúa phụ trách, tuy nhiên chỉ có thể luận công và trợ cấp tổng thể. Trợ cấp chỉ có thể là ruộng đồng ở Thường Châu, còn chiến công sẽ có thưởng, có điều là ruộng đồng hay là bạc, ta còn phải hỏi một chút, ta sợ không đủ bạc để cấp.

- Tốt lắm, cấp ruộng đất cũng được mà, đám binh sĩ càng muốn có ruộng đất.
Lý Xuyên cao hứng nói, chỉ cần có thể có thưởng công thực tế, y liền có thể trở về thông báo rồi.

Lục Thất mỉm cười gật đầu, lại hỏi:
- Lý thúc, còn có việc gì nữa không?

- Có, có, lúc trở về bắt được một con cá lớn, chính là Thế tử của Tín vương. Triệu tướng quân hỏi ngươi có muốn hay không?

Trái tim Lục Thất nhảy dựng, lập tức lắc đầu nói:
- Không cần, đó là tai họa đấy.

Lý Xuyên ngớ ra, ngạc nhiên nói:
- Tai họa?

Lục Thất gật đầu, nói:
- Nếu là người không có bối cảnh đại quan hoặc thế gia, công lao kia chính là tai họa. Có lẽ sẽ có thể thăng giai tán quan, nhưng lại trở thành cây to đón gió.

Lý Xuyên gật gật đầu, Lục Thần thoáng chần chừ, nói:
- Lý thúc, thúc trở về đề nghị giao tên đó cho Anh Vương đi. Anh vương cũng có tham chiến, hơn nữa y là người có quan chức lớn nhất, các ngươi ai nhận công lao này vào người đều sẽ có hậu hoạn. Nhưng tuyệt đối chớ có nói là ta nói đấy, bằng không sẽ khiến ta rước lấy đại họa.

Lý Xuyên hiểu được gật đầu, nói:
- Thiên Phong, ta đi đây.

- Chúc Lý thúc thuận buồm xuôi gió.
Lục Thất ôn hòa đáp lại.

Lý Xuyên cười đứng dậy, bỗng nhiên Lục Thất nói:
- Đợi một chút, Lý thúc, ta còn có một việc muốn nhờ.

Lý Xuyên ngẩn ra giây lát, sau đó khom người nghe Lục Thất ngửa đầu thấp giọng nói:
- Nhờ Lý thúc chuyển lời với Triệu Lâm, nói với y rằng, trước lúc rời đi xin hãy dẫn quân đi một chút về phương hướng của Giang Âm quân. Cứ nói là vì để quét sạch tàn địch.

Lý Xuyên ngây người, nhưng y biết ý tứ của Lục Thất nhất định có tác dụng lớn, y thấp giọng nói:
- Yên tâm đi, ta có thể làm cho một vạn đại quân đi một chút về hướng Giang Âm quân. Nguyên do thì nói là trên đường quét sạch tàn địch, thuận tiện quan sát đất Thường Châu có được không.

Lục Thất ngẩn ra mỉm cười, nói:
- Đa tạ Lý thúc.

- Đều là người trong nhà, cảm tạ cái gì.
Lý Xuyên cười nói, sau đó rời đi.

Lý Xuyên vừa đi, Lục Thất gọi Đàm Viêm và Lỗ Hải vào, lệnh cho bọn họ cùng nhau đi tới Ngô Thành quân truyền tin. Cho tới bây giờ, hắn cũng chỉ dám tin tưởng ba người Quý Ngũ thúc mà thôi. Những người khác, chỉ dám phối hợp dùng vào những việc ở ngoài sáng.

Sắp xếp xong xuôi, tâm tình Lục Thất có chút khẩn trương mong đợi. Hiện giờ chỉ còn thiếu ngọn gió đông của Trương Hồng Ba mà thôi, chỉ cần bốn vạn đại quân của Ninh Quốc quân xuất phát, mà Giang Âm quân làm ra hành động khác thường cùng với Ngô Thành quân hình thành thế giằng co, như vậy trên cơ bản coi như đã thành công. Gã Tiết Độ Phó Sứ giữ quân chức tối cao trong Ninh Quốc quân kia dĩ nhiên sẽ theo chân Cố tướng quân đi huyện Vô Tích, tuyệt đối sẽ không chấp nhận để cho Giang Âm quân đâm dao sau lưng mình, cho nên đối với chuyện dùng tù binh thành lập một chi quân đội sẽ phải im lặng dung túng

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau