KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 326 - Chương 330

Quyển 3 - Chương 71: Giật dây

Triệu Lâm nghe xong cảm thấy kỳ lạ, trên thực tế Lục Thất không nên hỏi bí mật đóng quân của y, y cũng không chần chờ, đáp:
- Phụng lệnh đóng quân ở phía nam hồ Trường Đãng.

- Có thể đóng quân ở phía bắc hồ Trường Đãng được không?
Lục Thất liền hỏi.

Triệu Lâm giật mình, nói:
- Chỉ e là không được, là thánh chỉ lệnh đóng quân phía nam hồ Trường Đãng.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Có một khả năng sẽ xuất hiện cơ hội quân công, ta không biết ngươi có muốn đi lấy không?

Triệu Lâm giật mình, kinh ngạc hỏi:
- Cơ hội gì?

- Cơ hội chính là đóng quân ở phía bắc hồ Trường Đãng, ẩn làm phục binh, im lặng chờ Việt quốc xuất binh.
Lục Thất nói.

- Im lặng chờ Việt quốc xuất binh? Việt quốc muốn xuất binh Thường Châu sao?
Triệu Lâm kinh ngạc nói.

- Khả năng, ta thấy Việt quốc sẽ xuất quân đánh úp Ngô Thành Quân. Nguyên nhân là Việt quốc không thể chấp nhận Ngô Thành Quân sống yên, còn Ngô Thành Quân là một cánh quân yếu, cho nên chủ soái quân Việt nếu muốn lập công, có lẽ sẽ xuất quân đánh úp Ngô Thành Quân.
Lục Thất đáp.

Triệu Lâm nhíu mày, nghi ngờ nói:
- Không phải chứ. Thường Châu còn có Giang Âm quân, đó có lẽ là hai vạn đại quân thiện chiến võ trang hoàn mỹ.

Lục Thất cười, nói:
- Chính vì có sự tồn tại của Giang Âm quân, cho nên quân Việt mới có khả năng đánh úp Ngô Thành Quân. Bởi vì, Giang Âm quân không thích Ngô Thành Quân nhập trú Thường Châu, ta nghĩ tình hình thực sự của Giang Âm quân ngươi cũng đã biết rồi.

Vẻ mặt Triệu Lâm nghiêm trọng, tình hình của Giang Âm quân, Vu tướng quân đã nói qua với y rồi. Nói năm đó Giang Âm Hầu lung lay giữa Việt quốc và Đường quốc, cuối cùng để không khiến cho Giang Âm quân đầu hàng Việt quốc, Đường Hoàng đời trước đã hứa liên hôn với Giang Âm Hầu. Khi đó Vu tướng quân đích thân tới thúc đẩy, sau đó con gái của Giang Âm Hầu đã trở thành hoàng hậu số 1 của đương kim Đường Hoàng.

- Đại nhân là nói, Giang Âm quân sẽ dung túng quân Việt đánh úp Ngô Thành Quân?
Triệu Lâm nói.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Có phân nửa khả năng. Nhưng nếu các ngươi đóng ở phía nam hồ Trường Đãng, đó rất có thể là tính khả năng đã giảm lớn rồi. Nếu ngươi muốn lập công thì đóng ở phía bắc hồ Trường Đãng, im lặng chờ quân Việt vào phục.

Triệu Lâm im lặng, trong lòng y như có lửa đốt. Y quá cần lập công quân. Chủ soái đoàn quân của y là Vu tướng quân ban cho, không có công quân chống đỡ, cũng không có bối cảnh thế mạnh ủng hộ, nhất định là phiêu diêu.

- Đại nhân, ta muốn lập công, chỉ là một đoàn quân của ta đống ở phía bắc hồ Trường Đãng thì không thành được.
Triệu Lâm bất đắc dĩ nói.

- Nếu ngươi thực sự muốn lập công, ta có thể dùng thân phận Đô Ngu Hầu, cấp cho Tư mã hành quân của Ninh Quốc quân phong thư kiến nghị. Trước khi chưa có hồi âm, các ngươi phải dừng bước ở đây.
Lục Thất cười nói.Triệu Lâm giật mình, nói:
- Tư mã hành quân bây giờ là Dương Côn đại nhân.

- Ta biết, theo ta nghĩ, Dương Côn đại nhân cũng muốn có được công quân. Ta thân là Đô Ngu Hầu, có quyền tham gia quyết sách quân sự.
Lục Thất thản nhiên nói.

Triệu Lâm gật đầu, khó xử nói:
- Ta không có quyền khiến hai đoàn quân còn lại dừng bước.

- Ngươi không có, ta có. Ta bây giờ sẽ hạ lệnh dừng lại ở huyện Lật Dương chờ tin. Ta chỉ hỏi ngươi có dám nghe theo quân lệnh dừng quân của ta không?
Lục Thất thản nhiên đáp.

Triệu Lâm sững người, liền đứng dậy chắp tay nói:
- Đại nhân, Triệu Lâm tới đây, quả thực chính là muốn dựa vào đại nhân. Quân lệnh của đại nhân, Triệu Lâm tuyệt đối sẽ tuân theo.

Lục Thất đứng dậy gật đầu, hắn cũng muốn hiểu rõ ý của Triệu Lâm tới đây, chạy tới đường hoàng cung kính bái kiến chính là bày tỏ trắng trợn ý đồ đầu nhập. Mặc dù Triệu Lâm làm như vậy sẽ có họa về sau, nhưng cũng đã cho người khác biết bối cảnh của Triệu Lâm chính là Lục Thất. Chuyện này có lợi mà cũng có hại. Lợi là danh vọng quân uy tăng cao. Hại là dễ khiến cho Đường Hoàng kiêng kỵ.

Triệu Lâm bày tỏ thái độ quy thuộc, mà Lục Thất cũng vì tăng viện trợ của ba đoàn quân đã khiến hắn sinh dã tâm cướp lấy Thường Châu. Đó không phải là quân công đơn giản như vậy, quân Việt một khi bị bất lợi sẽ khiến cho đại quân Đường quốc thừa cơ thẳng tiến, sau này Việt quốc không thể chống đỡ lại được, đánh tới ven bờ Thái Hồ, cũng chính là cướp được huyện Nghị Hưng.

Lục Thất lấy ra ba bức thư nói:
- Quân lệnh của hai lộ dừng lại chờ lệnh, Triệu đại nhân khi đi đưa cố gắng dụ dỗ khuyên nhủ vài câu.

Triệu Lâm gật đầu, Lý Xuyên liền nói:
- Thuộc hạ đi cho, thuộc hạ cung kính góp lời, có thể để chủ soái không bị mâu thuẫn về mặt tâm lý.
Triệu Lâm sững người ra, tiếp tục gật đầu. Y và chủ soái của hai đoàn quân khác quan hệ rất bình thường. Một là Quan Xung, đó là chiến tướng chỉ tôn trọng thực lực. Người còn lại là Tiết độ phó sứ đề bạt, là người cũng xem như hào sảng, trước đây đã phân rõ với trận doanh của y, khiến y không thèm nhìn mặt, quả thực là rất xấu hổ.

Triệu Lâm và Lý Xuyên cáo từ ra đi. Lục Thất thì chờ quân lệnh hồi báo. Nếu có một chủ soái đoàn quân không chủ ý mà tiếp tục tới phía nam hồ Trường Đãng, vậy thì dã tâm cướp Thường Châu của hắn chỉ có thể từ bỏ thôi.

Mà cái gọi là quân lệnh của hắn, kỳ thực phần lớn dùng ngữ khí thương lượng tôn trọng. Hắn biết Quan Xung có lẽ sẽ nể mặt hắn, dù sao cũng đã chiến một hồi thông cảm lẫn nhau. Còn chủ soái của đoàn quân khác thì chưa chắc đã nể mặt, thậm chí còn sinh lòng đố kỵ, cố ý làm trái lại.

Trời đã về chiều, có một thân kỵ binh của Lý Xuyên đã phản hồi về tác dụng của quân lệnh. Chủ soái của ba đoàn quân đều đồng ý đóng quân ở Lật Dương chờ lệnh, khiến Lục Thất bất ngờ chính là, chủ soái đoàn quân tên là Vương Kiếm, từ chối dừng hành quân, không ngờ bị Quan Xung dẫn đại quân chặn mất đường tiến, bị ép đóng quân chờ lệnh.

Sáng hôm sau, thân binh đó lại tới, nói quân lệnh của Tư mã hành quân Dương đại nhân đã tới rồi, lệnh cho ba đoàn quân đổi tới đóng quân ở phía bắc hồ Trường Đãng. Lục Thất nghe xong liền cười. Hắn lo Dương Côn sẽ bác bỏ hắn. Hắn và Dương Côn ngầm không nói gì, quan trọng nhất là Dương Côn cũng cần quân công.

Dương Côn không tuân thánh chỉ sửa thành đóng quân phía bắc hồ Trường Đãng. Đối với Dương Côn mà nói xem như không coi là vượt qua, Dương Côn có quyền tùy cơ ứng biến. Dương Côn cũng có thể tìm được cả đống lý do, giải thích vì sao lại đóng quân ở phía bắc hồ Trường Đãng.

Hơn nữa, Lục Thất còn đề nghị Dương Côn có thể tùy cơ điều hai đoàn quân thường đóng ở huyện Kim Đàn cũng đi tham chiến. Dương Côn lại không truyền tin đáp lại, sợ là đã tiết lộ quan hệ với Lục Thất rồi.

Lục Thất liền viết thư cho Chu Vũ, bảo Chu Vũ một khi nhận được tin tập kết của đại quân Việt quốc phải lập tức báo tin tới phía bắc hồ Trường Đãng. Còn hành sự của Triệu Lâm hắn cũng đã dặn dò, đại quân đã tới phía bắc hồ Trường Đãng rồi, phải công bố là phụng lệnh đi đóng giữ Kinh Khẩu để mê hoặc kẻ địch. Dù sao mật thám của Việt quốc cũng rất có thể sẽ phát hiện thấy một vạn quân đóng, chỉ cần không để cho quân Việt biết một vạn đại quân quy thuộc về tiết chế Vạn Bân thì rất khó mà bỏ qua cơ hội lập công, trừ phi chủ soái quân Việt là kẻ nhát gan cố thủ.

Buổi sáng hôm sau, Diêu Tùng đã trở về, mang theo kế hoạch của Chu Vũ. Trên cơ sở kế hoạch của Lục Thất, Chu Vũ đã bắt đầu truyền tin đồn ra ngoài muốn tiến công quân Việt, nói chờ một vạn hai ngàn kinh quân của triều đình tới, sau đó sẽ tổ chức tấn công cướp lấy vùng đất đã mất. Chủ soái kinh quân là Hoàng Phủ Kế Huân, là quan tướng lập công lớn tiêu diệt phỉ ở Mao Sơn, hiện là Đô chỉ huy sứ của kinh quân, ít ngày nữa sẽ dẫn quân tới.

Lục Thất đương nhiên hiểu được vai trò kế hoạch của Chu Vũ, đó là đang ép quân Việt xuất binh trước, giống như hắn đã dùng lượng lớn tiền của để dẫn dụ quân phỉ Mao Sơn vậy. Phỉ Mao Sơn chính là lo lắng Tiễu Phỉ quân sẽ đầu tư lượng tiền khổng lồ vào thị trấn, cho nên đã dựa vào số tiền Hôi Ưng hiến tặng, cũng khiến cho Mao Sơn Đại Thánh quả đoán xuất binh.

Chu Vũ cũng là dùng chiến lược dẫn dụ, Ngô Thành Quân là một cánh quân yếu rõ ràng. Giang Âm quân không muốn Ngô Thành Quân yên ổn tới Thường Châu, cộng thêm hơn một vạn kinh quân sẽ tới Thường Châu, mà lời đồn kinh quân sẽ tới khiến cho Giang Âm quân và quân Việt đều lo lắng cảnh giác cực độ. Do đó, sẽ càng muốn tiêu diệt Ngô Thành Quân trước khi kinh quân tới.

Chiến lược dụ dỗ của Chu Vũ cũng đã tạo thành hiện trạng cấp thiết. Ba đoàn quân của Ninh Quốc Quân nếu đóng ở phía bắc hồ Trường Đãng, lâu dần chắc chắn sẽ không thể giấu được Giang Âm quân và quân Việt. Một khi đã biết được sự tồn tại của một vạn lính mai phục này, Giang Âm quân và quân Việt đều biết chỉ còn cách cố thủ.

Sau khi Lục Thất biết được sách lược của Chu Vũ, hắn suy nghĩ thận trọng, đi gặp Tần Hạo. Tần Hạo rất ngạc nhiên khi thấy Lục Thất tới, hai người vừa gặp nhau đã hành lễ chào, sau đó đều khiến cho cả hai cùng sững người mà bật cười.

Hai người không còn khách khí nữa, sau khi ngồi xuống, Lục Thất liền hỏi:
- Tần Đô Úy, Tiễu Phỉ quân đã xuất phát có tin tức gì chưa?

Tần Hạo lắc đầu, nói:
- Không có tin tức gì, Đô Ngu Hầu đại nhân vào thành đã đi dò hỏi, chỉ được một câu đang bày kế hoạch, sau đó chờ, ta thấy Vinh Xương dự định dưỡng lão ở đây.

Lục Thất nghe xong liền bật cười, nói:
- Vinh Xương hẳn là đang giận lẫy.

Tần Hạo gật đầu, cười nói:
- Vậy thì chờ đi, dù sao ta cũng có thể trở thành Đô Úy rồi, cũng đã thấy đủ rồi.

Lục Thất cười nhìn y, hạ giọng nói:
- Nếu ta muốn ngươi không chờ đợi như vậy nữa, ngươi có bằng lòng không?

Quyển 3 - Chương 72: Đẩy sóng

Tần Hạo sững người, nghiêm mặt nói:
- Nếu đại nhân có việc, xin dặn dò.

Lục Thất cười nói:
- Dặn dò thì không dám, chỉ là muốn xin ngươi một việc, có thể gửi cho Anh Vương một bức thư.

Tần Hạo giật mình, gật đầu nói:
- Đại nhân mời nói.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Nội dung bức thư là muốn nói Vinh Xương đóng quân ở Lật Dương bất động đã lâu, vẫn luôn không màng tới quân vụ trong thành, mà ngươi đã nghe nói ba đoàn quân của Ninh Quốc Quân đã bí mật điều tới Kim Đàn, rất có thể sẽ có một trận đại chiến với Việt quốc. Ngươi thỉnh cầu Anh Vương điện hạ có thể đích thân dẫn quân phủ Anh Vương với danh nghĩa tiếp viện đi Thường Châu tham chiến.

Tần Hạo giật mình, kinh hãi nói:
- Thường Châu sẽ có đại chiến sao?

- Bảy phần là vậy, ngươi viết thư cho Anh Vương điện hạ, có lẽ sẽ nhận được sự coi trọng của Anh Vương. Hiện tại Anh Vương đang ở Bảo hoa Sơn.
Lục Thất nói.

Tần Hạo gật đầu, lại nói:
- Đại nhân, Anh Vương hiện không có quyền điều động phủ Anh Vương diệt phi nữa, vị Đô Ngu Hầu đại nhân kia, trên thực tế là Hoàng đế Bệ hạ đích thân bổ nhiệm, hắn ta không thể nghe theo mệnh lệnh của Anh Vương dẫn quân về huyện Kim Đàn được.

- Ta biết, ngươi có thể đề nghị Anh Vương, dung cớ tàn phỉ chưa tận, lệnh cho Đô Ngu Hầu chia quân trở về huyện Kim Đàn. Đô Ngu Hầu hoặc Vinh Xương nếu kháng lệnh, đó chính là diệt phỉ bất lực. Đô Ngu Hầu có lẽ đã không coi trọng Anh Vương rồi.
Lục Thất đáp.

Tần Hạo hiểu ý gật đầu, Lục Thất lại cười nói:
- Cứ xem như Anh Vương không tiếp nhận ý kiến của ngươi, ngươi cũng chẳng thiệt thòi gì.

Tần Hạo gật đầu, lại hỏi:
- Đại nhân sẽ làm thế nào? Có để ý tới chiến sự Thường Châu chứ?

- Ngươi đã quên rồi, ta là Ngô Thành Phò mã. Nếu Ngô Thành Quân bị Việt quốc hoặc Giang Âm quân đánh úp thảm bại, vậy thì hậu quả đối với ta mà nói là đả kích liên tiếp, sau này phủ Công chúa giải quyết cũng sẽ không gánh nổi. Cho nên, ta cần tăng quân Thường Châu, nhiều hơn một ngàn là một ngàn.
Lục Thất khẽ đáp.

Tần Hạo gật đầu, kinh ngạc nói:
- Giang Âm quân?

- Đúng vậy, Giang Âm quân. Giang Âm quân không muốn Ngô Thành Quân nhập trú ở Thường Châu, cho nên một khi quân Việt đánh úp Ngô Thành Quân, Giang Âm quân sẽ xem chừng.
Lục Thất đáp.

Tần Hạo tỏ vẻ hiểu gật đầu, Lục Thất lại nói:
- Nếu ngươi không muốn có nguy binh, có thể từ chối yêu cầu của ta. Ta cũng chẳng thấy đó là điều gì lạ lẫm.Tần Hạo giật mình, cười nói:
- Đại nhân khách khí rồi, phú quý chỉ có thể có từ trong gian khó. Ta có thể đi đánh trùm thổ phỉ Mao Sơn, thì không phải là cầu an ư.

Lục Thất mỉm cười gật đầu, đưa tay phải về phía Tần Hạo, Tần Hạo thấy Lục Thất đưa tay phải ra, bỗng đưa tay phải của mình ra bắt lấy, hai người nhìn nhau.

- Nguyện chúng ta có thể đồng mưu phú quý.
Lục Thất nghiêm chỉnh nói.

Tần Hạo không nói gì, chỉ nhìn xuống gật đầu. Sau đó Lục Thất rời khỏi đó, để lại một mình Tần Hạo. Một người vẻ mặt suy nghĩ phức tạp, hồi lâu rau y mới viết một bức thư, sai hai tên tân binh đi Bảo hoa Sơn tìm Anh Vương.

Lục Thất trở về doanh trại, hắn cũng viết một bức thư, lệnh cho Diêu Tùng gửi tới Chu Vũ. Sau khi Chu Vũ nhận được thư, lại tung ra một tin đồn, Anh Vương điện hạ sẽ đích thân tới Thường Châu tuần tra quân sự.

Sau khi Diêu Tùng gặp được Chu Vũ rồi, lại tới bái kiến Trung phủ sứ, chuyển lời đến Trung phủ sứ nên đặt cọc nhiều hơn chút nữa.

Lục Thất thì ở trong quân đang chuẩn bị xuất phát. Hắn tin Anh Vương sẽ tới quân lệnh điều động Anh Vương Phủ quân, Anh Vương còn trẻ sốc nổi, chính là tâm thái trẻ trung của nghé non không sợ hổ. Hơn nữa thư của Tần Hạo gửi đi sẽ khiến cho Anh Vương vui vẻ hơn, đối với việc bày tỏ lòng trung thành của Tần Hạo, chỉ cần không phải là ghét Tần Hạo thì không muốn từ chối ý kiến của Tần Hạo. Mặt khác, người đương quyền, bản tính là muốn có cơ hội nắm được quân lực.

Sáng ngày hôm sau, quân lệnh của Anh Vương đã tới rồi, trực tiếp lệnh cho Đô Ngu Hầu, huyện Kim Đàn còn có tàn phỉ Mao Sơn, để tả doanh Đô úy Tần Hạo thống lĩnh quân, dẫn theo tướng sỹ của năm doanh trại quân về huyện Kim Đàn tiêu diệt tàn phỉ. Đồng thời còn nói thẳng Vinh Xương muốn dưỡng thân ở huyện Lật Dương, vậy để Đô Ngu Hầu dẫn tướng sỹ tả doanh tiếp tục ở lại cùng bổn vương là đủ rồi.

Quân lệnh của Anh Vương chọn từ rất nghiêm khắc, cũng có vài phần của thiếu niên khách khí, nói thẳng bổn vương đã nổi giận, Đô Ngu Hầu tiếp quân lệnh vô cùng khó xử, cũng đã chửi Vinh Xương bất động ở thị trấn Lật Dương, đồng thời cũng đã hiểu Tần Hạo đã trở thành tướng quân thực sự của Anh Vương.

Khó xử lại càng khó xử, Đô Ngu Hầu vẫn để Tần Hạo thống lĩnh quân đi, nguyên nhân một là không nên đắc tội với Anh Vương. Hai là lý do điều quân của Anh Vương cũng được. Ba là Đô Ngu Hầu sợ Tần Hạo trực tiếp nghe theo quân lệnh của Anh Vương, không để ý tới gã dẫn quân bỏ đi. Khi đó, nếu quân doanh khác cũng lấy quân lệnh của Anh Vương làm lý do bỏ đi, vậy thì Đô Ngu Hầu gã sẽ rơi vào cảnh hai mặt khó đỡ, Đường Hoàng sẽ nghĩ gã vô năng, Anh Vương sẽ hận gã mà đối đầu.
Tiểu Phỉ Quân phủ Anh Vương đã nhổ trại khởi hành rồi, an nhàn một thời gian, rất nhiều tướng sỹ đều quen với an nhàn, bây giờ động tới lại rất không tình nguyện, đặc biệt là vừa nghe là trở về diệt phỉ Mao Sơn, càng khiến cho sỹ khí đê mê.

Tinh thần Lục Thất lạnh nhạt hành quân, sự hồi chuyển Anh Vương Phủ quân chỉ là một phần trong kế hoạch của hắn. Hắn điều động Anh Vương Phủ quân mục đích thực sự gồm có 3 mục đích. Một là tăng quân. Hai là có thể đi tham chiến. Ba là quan trọng nhất, chính là dùng Anh Vương là một chiếc bánh ngọt.

Chiếc bánh ngọt Anh Vương này sẽ trở thành miếng mồi hấp dẫn xuất quân, khiến cho Giang Âm quân và quân Việt càng nhạy cảm nguy cơ kề cận. Anh Vương đi Thường Châu tuần tra quân sự, đó là một tin chấn động xếp sau tin Hoàng đế ngự giá thân chinh, càng có thể ngồi thực hiện độ tin cậy của kinh quân muốn xuất binh tới Thường Châu quy mô lớn. Binh lực hiện nay đã tập hợp rồi, chỉ thiếu gió đông nữa thôi.

Tuy nhiên, điều khiến Lục Thất không ý thức được chính là chiếc bánh ngọt nhử quân hữu dụng nhất không phải là Anh Vương, mà là hắn để Diêu Tùng đi đưa một câu “tăng cược”. Câu đó chỉ là tùy ý của hắn thôi, nửa phần là câu nói đùa, lại như đôi cánh của con bướm đã thổi lên làn sóng rất lớn ở huyện Tấn Lăng Thường Châu.

Vương Cầm Nhi nhận được lời truyền của Lục Thất, và sau khi dã tâm của Lục Thất đã được vạch ra kế hoạch, lập tức bắt đầu mạnh dạn thu mua, không chỉ là nàng ta đi mua mà để cho gia tộc của Tiêu Hương Lan và Lý Thị của Vân Nga mua thay. Nàng sai người mau chóng trở về kinh thành, để Tiểu Phức dùng phương pháp thế chấp cửa hàng, đổi lấy mười lăm vạn ngân phiếu. Nàng ta đã mời Lý Thị làm người trung gian bảo đảm, đem ngân phiếu ép cấp cho quan thân đại hộ của Thường Châu, đổi lấy tiền đồng hiện dùng.

Tiêu Thị khác chi và thư hương đại gia, cùng một quý nhân từ kinh thành tới, bắt đầu triển khai mua khế đất, khế nhà và khế cửa hàng ở vùng Thường Châu, quả thực là đến đâu cũng không bị từ chối. Sự việc xảy ra khác thường tất có nghi ngờ, người của huyện Tấn Lăng nghi ngờ không hiểu. Nếu chỉ là quý nhân kinh thành tới làm chuyện ngốc nghếch, người địa phương chỉ biết nhạo báng. Nhưng Tiêu Thị và Lý Thị của thư hương đại gia cũng muốn mua khế ước như giấy lộn, như vậy chẳng có lẽ là ….

Người của huyện Tấn Lăng hấp tấp rồi, cố thổ khó ly. Huyện Tấn Lăng có gần bốn mươi vạn nhân khẩu, phần lớn đều là người trốn binh mà sa vào đất này, hơn nữa quan thân địa chủ cũng có rất nhiều, bỗng nhiên có người tới mua cuống khế ước bỏ đi, bắt đầu có người thích bán rồi, tiếp theo đó lại hối hận. Khắp nơi trong thành có thể nghe thấy tiếng người gào khóc, bởi vì giá trị khế ước bán tăng cao, hơn nữa tăng khiến cho người ta nghẹn họng nhìn trân trối. Nhiều người từ mua đổi bán, từ xem chừng biến thành ra tay tranh mua.

Do đó, những thông tin mang tính tạo sóng liên tiếp được truyền đi, Đường quốc muốn đưa đại quân tới tấn công vùng đất bị mất, là Anh Vương đích thân là nguyên soái dẫn đại quân. Không những điều tới hơn một vạn kinh quân mà còn có cả Trấn Hải Tiết độ sứ quân ở Kinh Khẩu cũng được điều tới một nửa hai vạn đại quân,, không bao lâu nữa cũng sẽ xuất phát đại quân một vạn tới Thường Châu rồi.

…………………

Là thật sao? Chắc chắn là thật, nghe nói là Hoàng đế Bệ hạ ý thức được Thường Châu là vùng đất tốt lành, có được nó thì có thể giải quyết được nguy cơ thiếu lương thực. Lần này sẽ muốn nhẫn tâm xuất đại quân rồi, …. Chết tiệt, trăm mẫu tổ điền của ta cũng mới bán được trăm văn, ta không sống nổi nữa rồi, ….

************

Trong Ngô Thành Quân, trong trướng của quân tả doanh, chỉ có Chu Vũ và Vương Bình ngồi cách bàn, trong trướng đầy mùi rượu. Hai người đang uống rượu, bộ dạng thanh nhàn, thản nhiên, đặc biệt là Chu Vũ giơ ly lên uống cạn, khóe miệng còn lộ rõ nụ cười quỷ quái.

- Ta nói lão Chu này, ngươi đừng cười nữa được không? Ta sợ đấy.
Vương Bình nhăn nhó nói.

Chu Vũ đặt ly xuống cười, bỗng ngửa đầu lên cười lớn, Vương Bình kinh ngạc nhìn Chu Vũ, những ngày này thần sắc Chu Vũ thay đổi liên tục, lúc thì lo lắng, lúc thì vui mừng, hơn nữa còn thay đổi theo hồi báo của thám báo. Mà Chu Vũ lại không cho y nghe xem hồi báo của thám báo báo gì.

- Phục rồi, ta quả thực đã phụ Lục huynh đệ.
Chu Vũ cười lớn, nâng một ly rượu lên uống cạn, sau đó vui mừng nói.

Vương Bình giật mình, gật đầu nói:
- Lục huynh đệ, rất tài giỏi.

- Lục huynh đệ sao lại giỏi?
Chu Vũ cười nhạt hỏi lại.

Quyển 3 - Chương 73: Đại chiến Thường Châu (I)

Vương Bình nghe mà giật mình, suy nghĩ một hồi nói:
- Dùng quân yếu tiêu diệt phỉ Mao Sơn, đương nhiên là giỏi rồi.

Chu Vũ lắc đầu, nói:
- Thất phu chi bá, bất quá một quân Hùng Nhĩ, Vệ Thanh, Quan Vũ, ngay cả là danh tướng thiên cổ cũng chẳng qua là chó săn của chủ hùng, mưu trí của đất nước, thường là căn bản của vương giả.

Vương Bình ngẩn người ra, kinh ngạc nói:
- Lão Chu, ngươi chẳng lẽ muốn làm Hoàng đế rồi ư?

Chu Vũ ngẩn người ra suy nghĩ, bình tĩnh lắc đầu, nói:
- Ta nói là Lục huynh đệ, ta và ngươi sau này sẽ là danh tướng của Lục huynh đệ.

Vương bình ngẩn người ra, hoài nghi nói:
- Lục huynh đệ làm Hoàng đế, Hoàng đế cũng không dễ ngồi được như vậy đâu.

Chu Vũ cười nói:
- Không lâu sau, có lẽ Lục huynh đệ sẽ có thể là địa chủ lớn nhất Thường Châu. Khi đó có ruộng sẽ có lính, hơn nữa có thể còn cảm ơn phủ Công chúa mang đức, một mực ủng hộ. Cho nên, ta đã phục mưu quốc đánh cược của Lục huynh đệ rồi.

Vương Bình không hiểu nhìn Chu Vũ. Hắn cảm thấy giành thiên hạ chính là dựa vào quân đội, có quân đội tự nhiên có thể cướp được ruộng đất. Có đất đai thì có thể bổ sung binh lính và lương thực cho quân đội, liên quan gì tới địa chủ? Đối với quan tướng có binh lính trong tay mà nói, địa chủ chính là một con dê béo.

Chu Vũ lắc đầu, hắn biết Vương Bình không hiểu làm gì mới có được thiên hạ. Quan niệm của Vương Bình chính là tư tưởng phỉ lang thang, chỉ biết cướp đoạt. Nhưng, người dân muốn là cuộc sống an cư lạc nghiệp. Ngươi càng cướp bóc càng mang tiếng xấu. Người dân càng căm ghét ngươi. Nên nhớ, binh lĩnh cưỡng ép được, sẽ có thể bỏ trốn, càng có thể thời chiến sẽ trở thành mồi lửa tan tác. Cũng giống như là Hạng Vũ, hiên ngang chiếm lĩnh người và vật của khu, kết quả là binh tướng bên cạnh càng đáng càng ít. Phần lớn đều bỏ trốn, cuối cùng bá tận nhân vong.

- Vương Bình, hôm qua Xích hầu bẩm báo, Trương Thị của Giang Âm quân quân đã sai người đi quân doanh Việt quốc rồi.
Chu Vũ cười nhạt nói.

- Cái gì? Ngươi nói cái gì?
Vương Bình kinh ngạc đáp.

- Giang Âm quân quân sai người tới quân doanh Việt quốc rồi.
Chu Vũ nói lại.

Vương Bình sững người, hoài nghi nói:
- Ngươi nói là sự thật chứ? Giang Âm quân đã cấu kết với Việt quốc ư?

Chu Vũ gật đầu, nói:
- Giang Âm quân không ngồi yên được nữa. Hiện giờ huyện Tấn Lăng đã nổi lên làn sóng mua đất, đều tung tin nói là có hàng vạn đại quân đi tới Thường Châu, mà Ngô Thành Quân của chúng ta chỉ là tiên phong.

Vương Bình ngẩn người, bỗng vẻ mặt cổ quái nhìn Chu Vũ, nói:
- Lão Chu, trong những ngày này ngươi đã trúng tà khí rồi, cái gì gọi là truyền thuyết? Có liên quan gì tới ngươi?

Chu Vũ liền bật cười, nói:
- Huynh đệ, có lẽ sẽ có hai vạn quân Việt sắp tới đánh úp Ngô Thành Quân, ngươi có sợ không?

Vương Bình ngẩn người ra, vẻ mặt nhăn nhó, đáp:
- Ta không sợ, nhưng sẽ chạy, hơn nữa còn chạy nhanh hơn cả ngươi.

Chu Vũ bật cười, Vương Bình liền nói:
- Hai vạn đại quân, con mẹ nó ta lại không phải là thần tiên, đứng một hàng cho ta chém cũng chết vì mệt.

Chu Vũ không cười nữa, nghiêm nghị nói:
- Là thật, Xích hầu bẩm báo, Việt quốc đang tập trung quân lực huyện Nghi Hưng. Hiện giờ Giang Âm quân vừa đi rồi, có lẽ là báo cho quân Việt sẽ ngồi nhìn hổ đấu nhau. Có lẽ ngày mai, hai vạn đại quân sẽ tập kích tới.

Vương Bình chau mày, nói:
- Ngươi nói đi, ta chỉ nghe lời ngươi.

- Ta cũng không ngờ, Việt quốc có thể tập kết toàn bộ binh lực ở khu vực Thường Châu, chính là lính thành huyện Vô Tích cũng điều đi hết. Ba Xích hầu của chúng ta bị cưỡng ép vào quân Việt, phỏng chừng quân Việt sẽ có gần 30000 người.

- Lão Chu, ngươi đừng dọa ta được chứ?
Vương Bình nhăn nhó nói.Chu Vũ bật cười, nói:
- Ngươi yên tâm đi, Lục huynh đệ đều bố trí xong rồi. Ở phía bắc hồ Trường Đãng đã mai phục 10000 tinh binh, còn có quân diệt phỉ sở tại của Lục huynh đệ cũng ở huyện Kim Đàn, cộng thêm năm ngàn nha quân Tiết độ sứ Thường Châu. Chúng ta vẫn có thể thắng đấy.

Vương Bình ngẩn người ra, ngạc nhiên nói:
- Một vạn tinh binh, ở đâu tới?

- Là ba đoàn quân của Ninh quốc. Đó cũng là một trong những điểm mà ta phục Lục huynh đệ. Hắn lại có thể điều động được 10000 đại Ninh Quốc quân.
Chu Vũ cảm khái nói.

Vương Bình giật mình, chợt nói:
- Lục huynh đệ vẫn là Đô Ngu hầu Ninh Quốc quân.

Chu Vũ lắc đầu, nói:
- Đô Ngu Hầu của Lục huynh đệ chỉ là hư quan. Hắn là dựa vào danh tiếng của mình ảnh hưởng tới Ninh Quốc quân.

Vương Bình gật đầu, chợt biến đổi sắc mặt nhìn ra cửa trướng, tiếng bước chân dồn dập truyền tới, tiếp theo màn trướng mở ra, xông vào là một người đàn ông bình dân trang phục bình thường.

- Đại nhân, quân địch tới rồi, một vạn người đang di chuyển nhanh tới phía sau quân ta, gần hai vạn quân từ Nghị Hưng đánh tới, đã tiến vào huyện Võ Tiến rồi.
Người đến liền bẩm báo.

Chu Vũ vẻ mặt hơi biến sắc, kẻ địch đã đến sớm hơn dự tính cảu hắn ta, hắn ta bình tĩnh nói:
- Người có kế hoạch hay đã đi chưa?

- Đại nhân yên tâm, đã đi thị trấn thông báo đóng cửa rồi, cũng đã dặn dò huynh đệ đi nha Giang Âm quân báo tin, chỉ cho phép dùng tên bắt xa thông báo.
Người đàn ông thở hổn hển đáp.

- Được rồi, bên ngoài, truyền lệnh nổi trống.
Chu Vũ ngang nhiên lớn tiếng mệnh lệnh, bên ngoài lập tức có người vâng lệnh.

- Mẹ nó, đây là muốn bao vây chúng ta à.
Vương Bình nói, hai tay xoa vào nhau, hai mắt tỏ vẻ hưng phấn khó tả, biểu lộ dã tính vô cùng.

Trống quân rầm rầm vang lên, kinh động trên dưới Ngô Thành Quân. Các tướng sỹ kinh ngạc lần lượt xuất động võ trang. Đó là tiếng trống tập hợp binh gấp ứng chiến, Vạn Bân cũng vô cùng kinh ngạc, trống tụ binh sao lại vang lên? Hắn chưa hạ lệnh diễn võ mà, tiếp đến hắn nghĩ tới Chu Vũ, bất giác nhíu mày không vui, nhưng vẫn đứng dậy mặc giáp.
Vừa mặc xong giáp, bỗng tiếng Chu Vũ cung kính bên ngoài nói:
- Đại nhân, Xích hầu bẩm báo, đại quân Việt quốc đã đánh tới rồi.

Vạn Bân giật mình, sắc mặt biến đổi. Hắn ta liền ý thức được sự bất ổn, liền bước nhanh ra ngoài trướng, hỏi:
- Ngươi nói gì?

- Đại nhân, hai vạn đại quân Việt quốc đã tiến vào huyện Võ Tiến rồi, lao thẳng tới chúng ta.
Chu Vũ cung kính bẩm lại.

Vạn Bân liền giật mình nhìn Chu Vũ. Hắn ta vô cùng sợ đố kỵ Chu Vũ, cũng may Chu Vũ biết điều, cũng vô cùng kính trọng nể mặt hắn ta, cho nên hắn ta cũng không muốn làm quá. Mặt khác, hắn ta đối với tài năng của Chu Vũ cũng ít nhiều có phần nể trọng, chỉ là lời nói của Chu Vũ lần này khiến hắn ta có cảm giác như nằm mơ. Hai vạn đại quân Việt quốc đột kích, sao có thể chứ?

- Đại nhân, việc này không nên chậm trễ, xin đại nhân hạ lệnh xuất binh triệt thoái.
Chu Vũ lại vội nói.

Vạn Bân kinh hãi, ý thức được nói:
- Được rồi, triệt thoái.

- Vâng!
Chu Vũ cung kính, quay người bước đi. Vạn Bân ngẩn người ra, quay đầu thét lệnh với thân vệ, hắn ta biết không phải là mơ.

Ngô Thành Quân bắt đầu xuất phát khỏi doanh trại, chỉ có số ít người biết quân Việt đột kích, tất cả ba ngàn đại quân chỉnh tề vô cùng, chỉ cho là lại là diễn võ tập quân.

***********

Phía bắc hồ Trường Đãng, quan tướng cấp cao của một vạn đại quân, không ngờ đứng trang nghiêm cung kính nghênh đón Tư mã hành quân Ninh Quốc quân. Dương Côn đại nhân đến đột ngột khiến cho các quan tướng hết sức bất ngờ, quả thực khó mà tin được, Dương Côn thủ lĩnh một quân có thể rời xa bổn doanh Ninh Quốc quân được.

Dương Côn mình mặc soái giáp vàng óng, khí độ oai hùng mà uy nghiêm. Hắn ta liếc mắt nhìn các quan tướng một lượt, mỉm cười nói:
- Các vị, bất ngờ trước sự xuất hiện của bổn quân rồi.

Các quan tướng im lặng, Dương Côn mỉm cười, nói:
- Các vị muốn lập công, bổn quân cũng là muốn lập công, cho nên đã tới.

Rất nhiều tướng sỹ khóe miệng còn lộ rõ nụ cười thoải mái. Dương Côn vừa tới Ninh Quốc quân, vô cùng khiêm tốn cầu hòa, khiến cho quan tướng Ninh Quốc quân rất có thiện cảm. Song lại không ai dám xem thường Dương Côn, nguyên nhân là Dương Côn đã diễn xuất giống như Vu tướng quân. Vu tướng quân chính là bên ngoài hiền hòa, thực chất thì là nhân vật cứng rắn, mạnh mẽ, cho nên các quan tướng đều thận trọng không làm con chim đầu đàn kia.

- Bổn quân tới đây, quan trọng nhất là không muốn bỏ lỡ đại chiến Thường Châu. Trận chiến này, công lao chỉ là thứ yếu, quan trọng là có thể khiến cho một quân nhân không uổng. Binh lính tới tham gia trận chiến này, sau này sẽ nổi danh cũng tốt, không có tiếng tăm gì cũng tốt, chí ít cũng có thể nhận được sự ngưỡng mộ để con cháu sau này tự hào.
Dương Côn mạnh mẽ nói, các quan tướng đều im lặng cúi đầu.

- Lấy đồ ra.
Dương Côn dặn dò, lập tức có thân vệ đưa lên một tấm bản đồ.

- Lại cả đây.
Dương Côn khoát tay nói, các quan tướng lần lượt tới bao quanh, thoạt nhìn là bản đồ Thường Châu.

Dương Côn chỉ một ngón tay nói:
- Đây là huyện Nghị Hưng Thường Châu, đó chính là 30000 đại quân Việt quốc tập kết.

A! Các quan tướng kinh ngạc hô lên, Dương Côn cười nói:
- 30000 đại quân Việt quốc tập kết, bổn quân có thể không tới sao?

Các quan tướng in lặng gật đầu, lại thấy Dương Côn chỉ tay, nói:
- Đây là huyện Tấn Lăng, đây là huyện Võ Công. Ở phía tây thị trấn huyện Tấn Lăng 50 dặm, có 3000 Ngô Thành Quân mời tới Thường Châu đóng giữ.

Dương Côn lại khoa tay nói:
- Ba vạn đại quân Việt quốc chính là nhằm vào Ngô Thành Quân mà tập kết. Sau khi tiêu diệt được Ngô Thành Quân, có lẽ sẽ tiếp tục tấn công chiếm lấy thị trấn Tấn Lăng.

Quyển 3 - Chương 74: Đại chiến Thường Châu (II)

Dương Côn rút tay về phía sau, nói:
- Đây là phía bắc hồ Trường Đãng, các ngươi hành quân từ đây đi tụ hợp với Ngô Thành Quân, sau đó cùng Ngô Thành Quân tấn công quân Việt của huyện Nghi Hưng.

- Đại soái, Đô Ngu Hầu Chu Vũ của Ngô Thành Quân để chung ta chờ thông báo.
Triệu Lâm cung kính nói.

Dương Côn gật đầu, nói:
- Chu Vũ để các người chờ thông báo, đó là hắn ta không muốn kinh sợ thoái lui quân Việt. Sách lược vốn có của hắn ta chính là khi quân Việt tới tập kích, dụ dỗ quân Việt truy kích, sau đó thông báo cho các người xuất binh phục kích.

A! Lập tức có người thất thanh, nói:
- Chu Vũ là có ý muốn dụ dỗ quân Việt tấn công.

- Đúng mà cũng không đúng. Hắn ta không hy vọng bị tập kích, nhưng vì biết chúng ta phụng thánh chỉ, có ba đoàn quân thuộc Tiết độ Vạn Bân đại nhân, cho nên đã làm chuẩn bị này. Song, hắn ta có lẽ đã không ngờ, Việt quốc đã tập kết được ba vạn đại quân muốn tiêu diệt Ngô Thành Quân. Còn sách lược của bổn quân, trên thực tế là Hoàng đế điện hạ điều quân. Việc điều quân của Bệ hạ chính là không muốn mất đi Thường Châu.
Dương Côn giải thích.

Các quan tướng im lặng, Dương Côn lại nói:
- Tình hình bây giờ đã khác rồi, quân Việt đã tập kết ở huyện Nghi Hưng rồi, cho nên chúng ta sẽ phải chủ động xuất kích. Sau khi các ngươi xuất kích, nhất định phải cắm xuống hướng đông nam, đi thẳng hướng Vô Tích, nhất định phải chặn quân Việt bỏ chạy về Vô Tích.

Các quan tướng nhìn nhau, trong lòng thầm nghĩ còn chặn quân Việt bỏ trốn, cho dù có thêm Ngô Thành Quân cũng chỉ có thể bằng nửa phần binh lực của quân Việt. ba vạn quân Việt có lẽ không phải là đám quân ô hợp.

Tai nghe Dương Côn nói:
- Nam huyện Nghi Hưng sát Thái Hồ. Binh lực của các ngươi chặn lấy phía đông, khi đó Tiết độ phó sứ đại nhân sẽ dẫn ba vạn đại quân tập kích quân Việt ở phía tây.

A! Tiếng hô ngạc nhiên, Tiết độ phó sứ đã thống lính ba vạn đại quân tập kích ở phía tây, đó chính là nói quân lực Ninh Quốc biên chế sáu vạn, không ngờ lại cách xa phòng tuyến. Đại đa số đã chạy tới chinh chiến Thường Châu rồi. Trời ơi, vậy chẳng khác gì phòng tuyến ngàn dặm gần như không thể phòng ngực được. Một khi đại quân cẩm ý tiến công, vậy thì sẽ xuyên qua áo của Đường quốc, sẽ chia đôi Đường quốc ra.

Điên rồi, tên Dương Côn này đúng là điên rồi. Các quan tướng kinh ngạc nhìn Dương Côn. Dương Côn điềm nhiên, nói:
- Không sai, bổn quân lấy danh nghĩa tập kết diễn võ, đã thực thi kế thành không và tập kích bất ngờ. Mục đích là tiêu diệt ba vạn đại quân Việt quốc, thu phục vùng đất cũ của Thường Châu.

Các quan tướng im lặng nhìn Dương Côn, đa số ánh mắt đều có chút kính nể, nhưng cũng có người bày tỏ sự bất mãn. Đó có lẽ là cảm thấy Dương Côn đang đùa với lửa, cũng có người thể hiện sự lo lắng.

- Các vị, giữa Ninh Quốc quân và Y Cẩm quân, an nhàn đã lâu quá rồi, ngay cả trinh sát lâu cũng đều là ứng phó lẫn nhau. Bây giờ bổn quân để Ninh Quốc quân tới trấn động thiên hạ, lưu danh sử xanh. Ninh Quốc quân không phải là quân an nhàn, không thua kém gì quân mạnh của Hưng Hóa quân.
Dương Côn uy nghiêm diễn thuyết.

Các quan tướng im lặng, bỗng Quan Xung giơ tay phải lên, nhìn Dương Côn, nói:
- Ôi, ôi, ôi ……….

- Ôi, ôi, ôi …….
Các quan tướng đều giơ tay phải lên, trong miệng phát ra âm của chiến sỹ. Tướng sỹ vòng ngoài cũng theo đó giơ binh, ôi hô, rất nhanh thanh thế binh uy vang trời.

Dương Côn giơ tay lên ngừng nói, khoanh tay uy nghiêm nói:
- Các tướng nghe lệnh, lần này sau khi tiêu diệt quân Việt, Tiết độ phó sứ đại nhân sẽ thống lĩnh hai vạn quân thu phục huyện Vô Tích, những người còn lại lập tức trở về bổn doanh Ninh Quốc. Bổn quân lập tức trở về bổn doanh trấn thủ, nếu kẻ địch tới, bổn quân sẽ tử chiến tạ tội, xuất binh.

- Vâng!
Các quan tướng tề ứng theo quân lễ, tiếng hô vang trời.

Dương Côn xua tay với quan tướng, để ba chủ soái và Tư mã hành quân tới, nói:
- Các ngươi đi lần này nhất định phải đề phòng Giang Âm quân. Một khi Giang Âm quân tấn công các ngươi, các ngươi phải lập tức lui quân.

- Cái gì? Giang Âm quân sẽ tấn công chúng tôi, lẽ nào Giang Âm quân phản bội Việt quốc ư?
Vương Kiếm kinh ngạc nói. Hắn ta vốn là quan tướng của Ninh Quốc quân, không biết chuyện của Giang Âm quân.

Dương Côn nói:- Nếu Việt quốc đã tiêu diệt Ngô Thành Quân, công hãm huyện Tấn Lăng, vậy thì Giang Âm quân có thể sẽ phản bội. Cho nên, bổn quân cam lòng nguy hiểm dùng kế thành trống, chỉ cần Thường Châu không bị mất, quân Việt đại bại, Giang Âm quân sẽ không dám phản lại Việt quốc. Còn một khi Thường Châu bị mất, Giang Âm quân một khi phản bội, vậy thì tất nhiên sẽ có thể quân tiên phòng vào Nhuận Châu trực chỉ kinh thành. Nếu là hậu quả đó, bổn quân tất nhiên sẽ bỏ biên phòng, xuất quân cứu viện kinh thành. Cho nên, chi bằng lúc này hành động trước để kiềm chế đối phương.

Các quan tướng gật đầu, Dương Côn lại nhìn Vương Kiếm, nói:
- Chuyện của Giang Âm quân, sau này bổn quân sẽ nói cho ngươi biết. Bổn quân lại có chuyện dạy ngươi.

Vương Kiếm ngẩn người ra, lễ phép nói:
- Đại soái xin nói.

- Vương tướng quân có thể cẩn tuân mệnh lệnh của bổn quân, bổn quân rất vui. Nhưng, Vương tướng quân thân là chủ soái, nếu có làm việc theo cảm giác, chuyện chiến tranh đa biến, cho nên tướng ở ngoài, trong trường hợp không lầm quân lệnh, không cần làm việc cố chấp. Ví dụ bổn quân mệnh lệnh tiến tới huyện Kim Đàn, là hạ lệnh, nhưng không hạn chế thời gian, cho nên một khi gặp địch bất ngờ, có lẽ là vì chuyện đã biến báo. Bổn quân đây là nói lời tận đáy lòng, Vương tướng quân chớ trách.
Dương Côn ôn tồn nói.

Vương Kiếm nghe xong nghi ngờ, kỳ thực sở dĩ hắn ta từ chối quân lệnh của Lục Thất là vì nghe nói Dương Côn có oán với Lục Thất, cho nên mới cố ý không để ý tới quân lệnh của Lục Thất. Khi đó, Quan Xung cản lại, hắn ta liền thuận thế dừng lại, có lẽ Dương Côn hôm nay nói lại là hắn làm không đúng.

- Vâng, thuộc hạ thụ giáo.
Vương Kiếm rất nhanh cung kính đáp lời.

- Được rồi, các vị kỳ khai đắc thắng.
Dương Côn mỉm cười chúc, các tướng quân hành lễ từ biệt, lần lượt dẫn quân xuất chinh.

Thấy một vạn đại quân rời đi, một vệ quan bên cạnh Dương Côn nói:
- Đại nhân, sau không để Ngô Thành Quân liều mạng một trận? Quân Việt xuất binh dĩ nhiên là nhanh rồi.

- Lão Phan chớ nói lung tung, đại nhân chính là muốn bảo vệ Ngô Thành Quân.
Một vệ quan khác nói, lại là một người đàn ông dung mạo cương nghị. Vệ quan nói ban đầu ồ lên một tiếng, không hỏi thêm gì nữa.

Dương Côn mỉm cười, giống như nhủ:
- Ta rất khâm phục Lục Thất huynh đệ, có dũng khí phá được thế cục đó, cho nên ta cũng cố lấy dũng khí để phá thế cục.

- Phá thế cục? Đại nhân muốn phá thế cục gì?
Vệ quan không hiểu hỏi lại.- Thế cục nhân sinh, nhân sinh của ta hoặc là cầu an tầm thường vô vị, hoặc là làm một danh tướng.
Dương Côn thản nhiên đáp.

Im lặng hồi lâu, vệ quan nói:
- Phá thế cục của đại nhân chỉ e là phải trả giá đấy.

- Ta biết, ta biết phá thế cục sẽ khiến ta mất đi thật không dễ dàng chút nào mới làm được lên tới vị soái cầm quân, nhưng ta không hối hận.
Dương Côn thản nhiên đáp.

- Nếu lần này đại nhân thành công, đó là công huân của đại nhân rồi, sao có thể bị bãi quan chứ?
Vệ quan cương nghị không hiểu nói.

- Bãi quan không đến mức, Tư mã hành quân của Ninh Quốc quân nhất định là không thể lâu dài rồi. Đương kim Bệ hạ là Hoàng đế rất lương thiện, người rất thích dung túng kẻ địch, chỉ thích võ thần là một đứa trẻ ngoan. Cho nên, hành động xằng bậy của ta cứ xem như là công hoaan có lớn hơn nữa cũng sẽ bị để đó không dùng, giống như Lục Thất huynh đệ, vì Bệ hạ hiểu được mối họa lớn như vậy, ngược lại sẽ gọt thành quan nhỏ dùng.
Dương Côn châm chọc nói.

Im lặng một hồi, Dương Côn ôn tồn nói:
- Lần này, có lẽ sẽ khuyết một số quan võ. Nếu các ngươi muốn có được cơ hội cầm quân, ta sẽ bố trí.

- Ta chỉ muốn đi theo đại nhân.

- Tôi cũng thế, tính khí của tôi không cầm được binh.
Hai người vệ quan lần lượt bày tỏ thái độ.

- Phan Vân, ngươi ở lại, đi thị trấn Tấn Lăng tìm tới Trung phủ sứ của phủ Công chúa, ngươi nói cho Trung phủ sứ biết, không nên tham lam, độc tham là họa, phải nhìn xa hơn một chút. Ngươi nói cho nàng ta biết, Ninh Quốc quân sẽ có tù binh, hy vọng nàng ta có thể dùng lý do vì nước thưởng công và lý do nhân lực trồng cấy của phủ Công chúa cần, dùng đất đai đổi lấy những tên tù binh này, sau này muốn đầu hàng trở thành tù binh của Ngô Thành Quân, có thể thu được một ít ruộng đất của Thường Châu. Nếu không muốn trở thành tù binh của quân nhân, chỉ có thể trở thành tá điền của phủ Công chúa. Nếu Trung phủ sứ bằng lòng, người sẽ đi tìm Tiết độ phó sứ, mời Tiết độ phó sứ sang mai kết giao dịch với phủ Công chúa.
Dương Côn dặn dò.

- Đại nhân, làm như vậy chỉ e là có hậu họa. Tù binh có lẽ là Binh bộ mới có quyền xứ lý.
Vệ quan Phan đáp.

- Nhiều chuyện thế rồi, nếu Binh Bộ can thiệp, vậy thì phủ Công chúa sẽ có thể thu hồi đất thưởng công. Sau này Binh bộ lấy gì mà thưởng công, cái gì cũng không cho sao? Ngươi nói với Tiết độ phó sứ, mời hắn ta sau khi kết giao dịch xong dâng tấu lên triều đình, nói là để khích lệ lòng quân, để tránh tù binh cắn trả, để ứng phó với sự phản công kịch liệt của Việt quốc, để phòng Giang Âm quân xâm phạm, chỉ có thể bố trí xử lý tù binh.
Dương Côn điềm nhiên nói.

- Vâng, thuộc hạ hiểu rồi.
Phan Vân cung kính đáp.

- Không, ngươi không cần để Trung phủ sứ, chủ động đi tìm Tiết độ phó sứ. Nếu Trung phủ sứ bằng lòng, ngươi đi tìm Tiết độ phó sứ, nói bổn quân đề nghị hắn ta cùng với phủ Công chúa Ngô Thành đạt thành giao dịch thưởng công của tù binh, do Tiết độ phó sứ thúc đẩy thành Ngô Thành Quân tiếp nhận tù binh mở rộng quân. Sau này để Ngô Thành Quân và Giang Âm quân hình thành kiếm chế, nếu không Giang Âm quân ở phía sau chém hắn ta một đao, đủ để đảo lộn tình hình Thường Châu.
Dương Côn dặn dò.

- Vâng, thuộc hạ ghi nhớ.
Phan Vân cung kính đáp.

- Còn nữa, ngươi nói với Tiết độ phó sứ, bổn quân tự tiện điều đại quân chinh chiến Thường Châu đã có tội. Bổn quân đề nghị chuyện tù binh là không muốn công bại sắp thành, cho nên xin hắn ta giữ miệng, tất cả xin hắn ta chủ động dâng tấu.
Dương Côn lại dặn dò, Phan Vân cung kính đáp lời.

- Đi đi, cẩn thận chút.
Dương Côn nói. Chờ sau khi Phan Vân cưỡi ngựa đi rồi mới cùng hơn trăm kỵ hộ vệ trở về đại bản doanh Ninh Quốc quân.

Quyển 3 - Chương 75: Đại chiến Thường Châu (III)

Trong hoàng cung Đường quốc, trên giường cẩm của vân các, Đường Hoàng ngồi vẻ mặt lạnh lùng, ánh mắt nhìn một vị lão thần ngồi trên ghế cẩm. Vị lão thần đó dâu tóc điểm trắng, khí phách nho nhã, chính là hữu tướng đương triều, Binh bộ thượng thư Hàn đại nhân.

- Bệ hạ, cách làm của Dương tướng quân có lẽ có bảy phần là đúng. Nếu đúng như trong tình hình hắn ta báo cáo cấp thiết, quả thực là quá nguy hiểm, Việt quốc tập kết ba vạn đại quân, một khi tiêu diệt Ngô Thành Quân và huyện Tấn Lăng, vậy thì Giang Âm quân sẽ có thể phản bội lại Việt quốc. Một khi Giang Âm quân phản bội lại, đó sẽ khiến cho đại quân đi thẳng vào Nhuận Châu, quân tiên phong đi thẳng tới kinh thành. Khi đó, kinh thành bị nguy hiểm, Ninh Quốc quân cũng vậy sẽ bị bỏ phòng thủ mà tới cứu. Cho nên, thượng sách là hành động trước để kiềm chế đối phương. Còn ba phần sai chính là kế thành không, quá mạo hiểm.
Hữu tướng trả lời câu hỏi của Đường Hoàng.

Đường Hoàng gật đầu, sắc mặt giãn ra một chút, hữu tướng lại nói:
- Lần này xảy ra cuộc chiến Thường Châu có lẽ là một thời cơ chiến đấu đột ngột. Dương tướng quân làm thống soái một quân, nếu lần này hắn ta dâng tấu xin đánh, vậy khi đó đại quân Việt quốc đã công chiếm được huyện Tấn Lăng rồi. Nếu huyện Tấn Lăng bị công chiếm rồi, vậy có lẽ là có hai hậu quả. Một là Giang Âm quân tái chiến với quân Việt. Hai là Giang Âm quân phản bội lại, sau đó hợp binh đại quân năm vạn trực tiếp đi vào Nhuận Châu, uy hiếp kinh thành.

Đường Hoàng gật đầu, hỏi:
- Hàn Khanh cho rằng Thường Châu sẽ thắng, vậy sau đó sẽ thế nào?

- Nếu Thường Châu thắng, vậy tiếp theo chính là tấn công Việt quốc. Việt quốc tất nhiên sẽ thẹn quá mà xuất quân phản công. Điểm phản công là Thường Châu và biên phòng Ninh Quốc quân, Y Cẩm quân và Ninh Quốc quân cùng an nhàn nhiều năm rồi, lần này bị kế thành không lừa tất nhiên sẽ điên cuồng tiến công biên giới. Thần kiến nghị, từ quân Khang Hóa điều một vạn quân đi tăng viện, còn phía bên Thường Châu cố gắng điều binh lực xung quanh đi chi viện. Còn bên kinh thành này, có lẽ nên điều một vạn Trấn Hải quân tới ứng cứu khẩn cấp.
Hữu tướng đáp.

Đường Hoàng gật đầu, hữu tướng lại nói:
- Trong thư của Dương tướng quân nói chiến sự Thường Châu sau một đòn sấm sét, chỉ có thể còn lại hai vạn quân do Tiết độ phó sữ thống lĩnh trấn thủ. Thần kiến nghị, giao cho Phó sứ Ninh Quốc quân thời chiến quyền quân tối cao, toàn bộ binh lực tới Thường Châu tiết chế, Phó sứ Ninh Quốc quân Cố tướng quân là một lão tướng vô cùng thiện thủ, có ông ấy ở Thường Châu chặn sự phản công của Việt quốc tất nhiên có thể khiến cho Thường Châu thực sự thuộc về Bệ hạ.

Đường Hoàng gật đầu, ôn tồn nói:
- Hàn Khanh vất vả rồi, Trẫm phải suy nghĩ thận trọng hơn.

- Vâng, thần xin cáo lui.
Hữu tướng đứng dậy cung kính, lui ra.

………………….

- Truyền dụ, lệnh cho toàn bộ quân lực huyện lân cận Thường Châu tăng cường viện binh cho Thường Châu, chư quân Thường Châu đều thuộc sự tiết chế của Phó tiế độ sứ Ninh Quốc quân, điều ....

*******

Một vạn đại quân ngạo nghễ xuất phát từ phía bắc hồ Trường Đãng, quân đội vẫn duy trì tốc độ bình thường. Nếu là đi hợp nhất với Ngô Thành Quân, thì không cần chạy tới mức quân mệt mỏi.Khi hành quân được mấy chục dặm, bỗng gặp một cánh quân mấy ngàn người, hướng hành quân cũng là Thường Châu. Hai bên khiển binh sau khi giao lưu với nhau hồi báo. Chủ soái của ba đoàn quân không biết nên làm thế nào, gặp gỡ không ngờ là Anh Vương Quân Phủ, hơn nữa Anh Vương còn ở trong quân. Ba chủ soái bàn bạc với nhau, đều cảm thấy không đi bái kiến không ổn.

Anh Vương đi Thường Châu, Tần Hạo dẫn quân tới núi Bảo Hoa. Anh Vương liền dẫn theo một ngàn hộ vệ kinh quân, cộng thên quân của Tần Hạo xuất phát. Anh Vương có ý trí thống lĩnh quân, tuổi tác mới 16 tuổi, hwans ta biết không nên đi Thường Châu, nhưng hắn ta lại rất muốn quan sát trận chiến một lần. Hắn ta tự cảm thấy chỉ là đi xem mà thôi, cũng không xem là phạm húy làm bậy.

Ba vị chủ soái tiến vào quân Anh Vương, cung kính bái kiến Anh Vương. Anh Vương tự nhiên hỏi đại quân phải đi đâu, ba vị chủ soái không dám không trả lời, cũng không dám trả lời qua loa. Nhưng sau khi biết được sự thật, Anh Vương lại vui vẻ, liền đề ba vị chủ soái trở về tiếp tục hành quân. Anh Vương tự nhiên đồng hành hợp lại thành một cánh quân lớn.

Lục Thất thấy một vạn đại quân đã rời khỏi phía bắc hồ Trường Đãng, tự nhiên thấy nghi ngờ khó hiểu, liền cho Quý Ngũ Thúc đi tìm gặp Lý Xuyên. Quý Ngũ Thúc sau khi trở về đã cho Lục Thất biết, Lục Thất nghe xong vui mừng khôn xiết.

Vui là Việt quốc quả thực đã xuất quân. Kinh ngạc là Việt quốc không ngờ lại tập kết ba vạn đại quân. Dùng ba vạn đại quân đối phó với Ngô Thành Quân, quả thực là quân lớn dùng nhỏ. Có lẽ là Việt quốc muốn lấy lại huyện Tấn Lăng, hoặc là sợ Giang Âm quân là kế dục địch. Cho nên đã tập kết ba vạn đại quân, một khi phát hiện thấy Giang Âm quân có hành động gì khác, không đến mực binh ít bị thiệt hại nặng.

Lục Thất càng kinh ngạc nữa là Dương Côn làm bậy. Hắn ta làm bậy ở huyện Cú Dung. Đó chỉ là lấy tiền đồ của mình đi đánh bạc một phen. Sự liều lĩnh của Dương Côn lại là mang sự an nguy của Đường quốc đi đánh cược, không ngờ dám điều phần lớn quân lực rời khỏi biên phòng, đúng là điên rồi.

Sau khi Lục Thất vui mừng kinh ngạc, bắt đầu bình tĩnh suy nghĩ hậu quả. Sự liều lĩnh của Dương Côn có thể nói là đã giúp hắn rất nhiều. Một khi Thường Châu đại thắng, vậy thì sẽ thu lại được nhiều nhất chính là phủ Công chúa. Vương Cầm Nhi có lẽ đang ở huyện Tấn Lăng, đã mua được rất nhiều bất động sản ở khu vực huyện bị chiếm đóng rồi.

Một khi phủ Công chúa thu được lợi nhuận khổng lồ, vậy thì việc xuất quân của Dương Côn đi Thường Châu liệu có khiến cho những đại nhân đó trong triều đình có liên tưởng tới tội danh cấu kết không? Dương Côn xuất quân, phủ Công chúa điên cuồng mua đất trước trận chiến. Chỉ cần kẻ địch có tâm mưu hại, hoàn toàn có thể nói những lời hãm hại lên Đường Hoàng, nói là trùng hợp, có thể là trùng hợp sao?
Lục Thất liếc mắt nhìn Anh Vương phía trước một cái, hắn gọi Ngũ Quý Thúc tới, nhẹ nhàng giao phó một hồi. Ngũ Quý Thúc gật đầu tỏ ý đã hiểu, cùng Lỗ Hải lặng lẽ rời khỏi quân ngũ. Lục Thất lại gọi Diêu Tùng tới, cũng giao phó một hồi, Diêu Tùng gật đầu.

Không lâu sau, trong quân và bình dân bắt đầu lưu truyền về Anh Vương, là đại nguyên soái hành quân thu phục Thường Châu lần này. Còn trước đây ở huyện Tấn Lăng vốn cũng đã có truyền thuyết đó, Lục Thất ban đầu dùng Anh Vương làm chiếc bánh, bây giờ lại dùng để xoay chuyển chiếc bia đỡ đạn.

Nhân vật kinh thành, một khi nghe nói Anh Vương là đại nguyên soái của cuộc chiến Thường Châu, điều đó sẽ mang tới sự trấn động và suy đoán rất lớn. Đoán là Hoàng đế liệu có phải có lòng muốn đổi Thái tử không? Trực tiếp nhất sẽ khiến cho Đường Hoàng đau đầu, gián tiếp sẽ khiến cho Giang Âm quân bất an. Đường Hoàng muốn thay Thái tử, điều đó sẽ có nghĩa là muốn đối phó đến cùng Giang Âm quân.

Đường Hoàng xem như là phủ nhận Anh Vương là đại nguyên soái hành quân. Song Anh Vương ở Thường Châu tham chiến là có thực, cũng khó mà loại bỏ được suy đoán trên dưới của Đường quốc, trừ phi Đường Hoàng giáng tội Anh Vương. Nhưng Anh Vương đang vì nước mà ra tay, không có công lao cũng có khổ lao, truyền dụ quát lớn vài câu, gánh không nổi tội, ngược lại còn khiến người ta đoán rằng giấu đầu hở đuôi. Nếu là lệnh cưỡng chế về kinh giam cầm, như vậy cũng hơi quá rồi.

Lục Thất sai Quý Ngũ Thúc chạy đi gặp Vương Cầm Nhi. Một là tung tin đồn Anh Vương thống lĩnh đại quân. Hai là cho Vương Cầm Nhi biết sau cuộc chiến lập tức dùng khế đất để thưởng công và trợ cấp, phát cho tướng sỹ Ngô Thành Quân, cố gắng giảm thiểu hậu họa của cây to đón gió lớn.

Đại quân trùng trùng điệp điệp tiến vào, Lục Thất cũng nhạy cảm với thời khắc tới gần của trận chiến. Cuộc chiến này là hắn giật dây mà ra. Những diễn biến và phát triển của chiến tranh lại không phải hắn có thể khống chế được. Ví dụ Việt quốc có thể tập kết được ba vạn đại quân. Dương Côn có thể đánh cược điều đại quân đi dùng kế thành không. Hắn hiện giờ chỉ có thể theo dõi trận chiến trước mắt.

Một con ngựa tuyệt trần mà đến, tiếng hô lớn từ xa vang lại:
- Báo, quân Việt đến rồi ….

Đại quân lúc đầu lên tiếng đáp rồi dừng, ba chủ soái cưỡi ngựa chạy đi giao lưu cùng người chạy tới. Rất nhanh, đại quân đã được triển khai, quân tiên phong có ngựa tung chạy, không ngựa chạy bộ. Quan Xung thân là chủ soái lại phi ngựa dẫn đầu, phía sau là kỵ binh ầm ầm, đại quân như thủy triều dâng lên.

Rất nhanh, Lục Thất đã nghe thấy mệnh lệnh xuất kích của Tần Hạo. Quân Anh Vương cũng bắt đầu xông lên. Lục Thất phi ngựa lao về phía trước. Trong mắt hắn hiện rõ sự lo lắng và gấp gáp. Quân Việt tới rồi, chứng tỏ Ngô Thành Quân đang chiến đấu với quân Việt.

Bỗng hắn nghe thấy tiếng thét:
- Quân Việt có một vạn người, đang chạn Ngô Thành Quân hướng về phía hợp binh, hai bên giáp công quân Việt, chớ để bị thương Ngô Thành Quân mặt khác.

Lục Thất vừa nghe xong mà thấy mừng rỡ trong lòng, tiêng ho là biết quân sỹ, là một người lính thông báo tình hình chiến đấu, có thể tránh được chiến đấu mù quáng. Ví dụ cuộc chiến hôm nay sẽ phải hô thông báo cho quân sỹ, nếu không khi xông lên sẽ dễ ngộ sát quân hữu đối diện, hơn nữa tiếng hô của quân thông báo cũng có thể xốc được lòng quân phấn chấn hơn.

Lục Thất đã hiểu, ba vạn quân Việt, có một vạn đi vòng phía sau Ngô Thành Quân. Đó là muốn bọc lấy Ngô Thành Quân, quả thực là trời đã giúp ta rồi. Việc chia quân của quân Việt quả thực là tự chịu chết rồi. Hơn nữa quân vòng ra phía sau tất nhiên là quân chạy mệt mỏi, một khi gặp phải quân mai phục, lòng quân sẽ loạn.

Lục Thất yên tâm, cưỡi ngựa xách thương xông lên hung hãn. Phía sau ngựa hắn là mười tên kỵ binh do thám, theo sát hắn không rời. Còn quân doanh phía sau chỉ có thể chạy cùng phía sau, hơn nữa càng tới càng xa, nhưng tự có Địch Bình chỉ huy tiến lên. Triệu Hàn thì dẫn theo 10 tên lính ở sau cùng, đảm đương việc giám sát, có kẻ rút lui và có kẻ bỏ trốn, chấp hành bắn chết.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau