KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 301 - Chương 305

Quyển 3 - Chương 46: Xuất chinh

Trong tiếng kèn hiệu hùng hồn thổi lên, trên thao trường của Nam đại doanh bài binh bố trận, chủ soái Chu Chính Phong một thân áo giáp màu đen, uy vũ không tầm thường cầm đao đứng trên khán đài, đối mặt với hơn sáu nghìn tướng sĩ dưới thao trường.

Ánh mắt của y chậm rãi nhìn quét qua, dừng lại nhiều hơn vài giây ở đội ngũ bên phải xa nhất, nơi đó là đội quân của Lục Thiên Phong, mặc dù chỉ ở bên ngoài nhưng lại lộ ra khí thế quân uy, cũng không kém hơn đội quân tinh nhuệ mặc giáp, một mảnh rừng thương như trường long, chỉnh tề xếp thành hàng ngũ, so với nhóm quân bên cạnh thì nhóm quân bên cạnh chỉ là đám ô hợp.

Chu Chính Phong lơ đãng nhíu lông mày, y biết Lục Thiên Phong là Ngô Thành Phò mã, cũng biết chuyện Lục Thất tự móc tiền túi ra mua binh khí thượng hạng, chuyện kia bị kiện lên tận Binh bộ, nhưng Binh bộ cũng không có hưởng ứng, nghe nói Hoàng đế bệ hạ không đồng ý truy cứu.

Y cũng biết chuyện Trình Diễm bị giáng chức, nhưng đối với y mà nói, chuyện của Lục Thiên Phong và Trình Diễm, không đáng để y chú ý, nhưng thật ra Hoàng đế cho y một giáo huấn, quả thật đả kích đến tính tình kiêu ngạo của y, y bị trưởng giả Chu thị khiển trách một hồi, khiến cho y kiểu được một đại lí cạnh sắc dễ gãy.

Ánh mắt của Chu Chính Phong nhìn về phía trước, nơi đó là tả hữu vệ doanh quân tinh nhuệ của y, y vốn rất coi trọng Vương Bình và Chu Vũ, cố ý trong lúc phân phối quân dụng có cho phần tốt hơn, không nghĩ lại bị Hoàng đế sắp đặt một đường đột nhiên quy thuộc về làm Công chúa Phủ quân, đấy mới là chuyện khiến y đau lòng, ở trong lòng y, đã coi quân doanh thuộc của bản thân mình.

Nhìn tả hữu vệ doanh trên thao trường, khóe miệng của Chu Chính Phong hiện ra nụ cười nhạt, tâm tình của y bây giờ rất tốt, nguyên nhân chính là đô úy hữu doanh Tống Lão Thanh âm thầm thể hiện sự trung thành với y.

Tống Lão Thanh là người được Hoàng đế đột nhiên bổ nhiệm làm đô úy hữu doanh, y vốn lo lắng đây là một thủ đoạn khống chế quân đội của Hoàng đế cho nên cố tình để lộ tin lung lạc Tả hữu đô úy, hôm qua Tống Lão Thanh đã đáp lại y, lai lịch bối cảnh của Tống Lão Thanh, Chu thị đã tỉ mỉ điều tra, kết luận là đáng giá thu nạp.

Trong tiếng trống trận, quân đội Nam đại doanh xuất phát, Chu Chính Phong cưỡi con ngựa cao to, đi bên trong hữu vệ doanh, phía sau y là ba mươi thân vệ Chu thị, bên phải là Tống Lão Thanh, bên trái là giáo úy trung quân Chu Phong, uy phong lẫm lẫm xuất chinh.

Sau khi Chu Chính Phong dẫn tướng sĩ bát doanh đi, Vinh Xương mới được hai trăm Vũ Lâm vệ bảo hộ đi xuống, dẫn tứ doanh còn lại có thể nói là quân đội bạc nhược xuất phát, đúng là quân đội bạc nhược, trang bị của bốn doanh, ngoại trừ quan tướng mạc áo giáp, binh lính chỉ mặc áo vải.

Thảm nhất chính là quân doanh của Chung Hải, không ngờ hơn nửa binh lính đến vũ khí còn không có, chỉ có thể cầm nông cụ làm vũ khí, giống như một đám tá điền, quân doanh của Lục Thất có thương lớn đầy đủ, nhưng so sánh với hai thượng doanh, cái khuyết thiếu nghiêm trọng nhất của hắn chính là cung tiễn và tấm chắn, mà hai thượng doanh kia cũng chỉ có hơn mười cây cung, và hơn trăm tấm chắn bình thường.

Đội quân của Lục Thất đi cuối cùng, hắn ngồi trên lưng ngựa đi chầm chậm, tiên sư bà ngoại nhà nó chứ, cho dù là dẫn quân xuất chinh, cơ hội mang binh lần này, may mà không mất đi, ha hả, kiếm chút kinh nghiệm cũng không phải dễ dàng, nghĩ đến Vinh Xương kia cũng chỉ vì kiếm chút kinh nghiệm mà nhẫn nhục chịu đựng, mang loại quân đội như này xuất chinh, da mặt nhất định phải dày mấy tầng.

Quân đi được năm dặm, Lục Thất chợt có cảm giác quay đầu nhìn về phía rừng trúc bên đường, hắn cảm thấy được sự hiện hữu của Vương Cầm Nhi, hắn biết rằng Vương Cầm Nhi đang đứng ở trong rừng trúc nhìn ra, hẳn là đến tiễn hắn đi, cũng không biết nàng đã đến phủ Công chúa chưa.

Vương Cầm Nhi đi ra khỏi rừng trúc, nhìn quân đội đi xa, trên khuôn mặt nàng có sự cổ quái cười như không cười, rốt cục không kìm được bất đắc dĩ nói:
- Đây mà gọi là quan quân sao?


- Má ơi, so với thổ phỉ còn kém hơn.
Lỗ Hải ở đằng sau Lục Thất, bất mãn lẩm bẩm.

- Đúng là kém cỏi, nhưng chúng ta chính là quan quân.
Lục Thất đi phía trước thản nhiên đáp lại.

- Đúng, chúng ta là quan quân, mẹ ơi, lão tử muốn đi cướp của phỉ nhân.
Lỗ Hải lớn giọng kêu la, trên mặt rất nhiều quan tướng không kìm nổi đầy ý cười.


Vương Cầm Nhi trở về kin thành, về tới quán rượu Vạn Phúc, đến trước một tòa lầu các tao nhã, nàng đi vào trong các, lập tức có hai ngọc nữ trần như nhộng lắc mông nghênh đón.

- Chủ mẫu đã trở lại.
Một ngọc nữ ân cần hỏi thăm, cùng một ngọc nữ khác hầu hạ Vương Cầm Nhi cởi áo khoác.

- Nhạn Nhi, có phải em hận ta không?
Sau khi Vương Cầm Nhi cởi áo khoác, chợt nhìn một ngọc nữ khác, cười nhạt hỏi.

- Chủ mẫu, Nhạn Nhi không hề hận, chủ mẫu mua Nhạn Nhi, Nhạn Nhi chỉ có biết ơn thôi.
Một ngọc nữ cung kính nhỏ giọng đáp, nàng dung nhan xinh đẹp, đúng là Chu Nhạn Nhi, ngọc nữ được ân cần thăm hỏi trước, là Thương Nhi.
Vương Cầm Nhi gật đầu, nàng vốn sai người âm thầm đưa Nhạn Nhi và Thương Nhi rời khỏi Trì Châu, đưa đến thanh lâu ở huyện Thái Bình chịu khổ, bức bách Nhạn Nhi đánh đàn tiếp khách. Khồng ngờ Chu phủ ở Vọng Giang Bảo đột nhiên gặp đại họa, nàng nhớ lại tình cảm trước đây, chủ động mua rất nhiều người Chu phủ làm nô, mẫu thân hiện giờ của Nhạn Nhi, bởi vì nhà đẻ không chịu mua, đã trở thành một trong những nô tì thuộc về Lục gia.

Sau khi mua người Chu phủ, Vương Cầm Nhi mới mua lại Nhạn Nhi và Thương Nhi thoát khỏi thanh lâu, người Chu phủ gặp đại họa, Vương Cầm Nhi che giấu sự thật Lục Thất đã từng quỳ gối cầu xin, Nhạn Nhi tin là tự mình bị bán vào thanh lâu của Mã phu nhân, là vì Chu phủ gặp đại họa tạo thành.

Sau đó chuyện Lục Thất trở thành Phò mã lại truyền khắp huyện Thạch Đại, Vương Cầm Nhi liền dẫn theo Nhạn Nhi và Thương Nhi đi vào kinh thành, chỉ là từ ngày Nhạn Nhi thuộc sở hữu của Vương Cầm Nhi, liền biến thành nô tỳ, vẫn luôn bị Vương Cầm Nhi không niệm tình cũ dạy dỗ như một nô tì, Nhạn Nhi biết ơn vẫn luôn thuận theo không dám đối nghịch.


Sau khi Lục Thất xuất chinh ba ngày, Vương Cầm Nhi mới một mình đến phủ Công chúa, theo lời của Lục Thất, đến Trung phủ môn cầu kiến, sau khi được thông báo Ngọc Trúc ra nghênh đón, dẫn nàng vào phủ đến thư hiên.

Vào thư hiên, Vương Cầm Nhi thấy ba nữ nhân xinh đẹp, nàng tuy rằng có dị năng, đảm lược và kiến thức là không kém đấng tu mi, nhưng Công chúa cao quí là chuyện chân thật đáng tin, trái tim của nàng vẫn còn chút bất an không yên.

Trong năm cô gái, chỉ có một người mặc áo gấm ngồi trên giường, đôi mắt xinh đẹp nhìn nàng, Vương Cầm Nhi biết đoán người, khoan thai bươc lên trước dừng trước giường hai thước, khuôn mặt cung kính quỳ lạy trên mặt đất.

- Thiếp của Phò mã Cầm Nhi khấu kiến Công chúa điện hạ.
Vương Cầm Nhi cung kính khấu kiến.

- Cầm Nhi, Phò mã rời khỏi kinh thành đã ba ngày, em cũng tới quá muộn rồi.
Tiểu Phức dịu dàng đáp lại, cười yếu ớt nhìn Vương Cầm Nhi.

- Lần này Cầm Nhi đến là đại diện cho chủ mẫu Tân Vận Nhi tiến kiến Công chúa điện hạ.
Vương Cầm Nhi cung kính đáp lại.

Tiểu Phức nhìn Vương Cầm Nhi, im lặng chốc lát, mới dịu dàng nói:
- Vận Nhi muội muội, bổn cung cũng rất muốn gặp muội ấy.

- Vận Nhi có thể trở thành muội muội của Công chúa điện hạ, đúng là chuyện vui mừng.
Vương Cầm Nhi cung kính đáp lại.

Tiểu Phức cười yếu ớt nói:- Bổn cung đã coi Vận Nhi là muội muồi, đã được cáo phong của huyện quân huyện, nếu như người đã cho là chuyện vinh quang, vậy sau này tự xưng là nô tỳ cung nhân rồi.

- Nô tì Cầm Nhi, khấu kiến Công chúa điện hạ.
Vương Cầm Nhi lập tức hiểu được cung kính đáp lại.

Tiểu Phức im lặng, nhìn Vương Cầm Nhi cúi thấp đầu, một lát sau mới dịu dàng nói:
- Trở thành cung nhân phải trải qua chuyện nghiệm thân, ngươi lại đây đi.

- Vâng,
Vương Cầm Nhi không hề chống lại liền đáp ứng, đứng dậy đi đến bên cạnh Tiểu Phức, giơ tay tự nhiên cởi quần áo, thân hình lả lướt tuyết trắng không một mảnh vải.

Tiểu Phức thấy Vương Cầm Nhi không hề chống đối nghiệm thân, trên mặt lại tràn đầy nghi ngờ, để cho Vương Cầm Nhi đứng lên, cười ôn nhu hỏi:
- Thân thể của ngươi?

Vương Cầm Nhi hơi cúi đầu, cung kính nhỏ giọng nói:
- Nô tỳ chưa bao giờ hầu hạ nam nhân, cho nên tình nguyện để cho người khác nghiệm thân để có sự thanh bạch.

Tiểu Phức hơi quái lạ gật đầu, vươn tay kéo Vương Cầm Nhi ngồi xuống bên trái, dịu dàng nói:
- Sau này tỷ tỷ và bổn cung là người một nhà.

- Vâng, nô tỳ tạ ơn sự khoan dung của Công chúa.
Vương Cầm Nhi cung kính, cũng thay mặt cho chúng nữ tử ở huyện Thạch Đại.

Tiểu Phức cười gật đầu, dịu dàng nói:
- Thanh danh của tỷ tỷ ở huyện Thạch Đại, ta đã từng nghe qua, tỷ có từng nghe nói tới ta không?

Vương Cầm Nhi ngẩn ra, ôn nhu nói:
- Ở huyện Thạch Đại từng nghe qua, Công chúa vốn là thiên kim của Thạch Thiền huyện chủ, mười hai tuổi mới về Tiêu Phủ.

Tiểu Phức bình tĩnh gật đầu, dịu dàng nói:
- Tỷ tỷ biết, Phò mã lại hồ đồ không biết.

- Công chúa, Phò mã không biết là chuyện bình thường, trước đây người có thể biết chuyện của Thạch Thiền huyện chủ chỉ có một số ít nhà quan gia thôi, nhưng bây giờ người biết nhiều hơn rồi.
Vương Cầm Nhi ôn nhu đáp lại.

Tiểu Phức bình tĩnh gật đầu, lại ôn nhu nói:
- Tài năng của tỷ tỷ ta ở huyện Thạch Đại từng nghe nói qua, Phò mã cũng sùng bái trí tuệ của tỷ tỷ, cho nên tỷ tỷ sẽ trở thành Công chúa Lệnh, quản lí mọi việc ở phủ Công chúa.

Vương Cầm Nhi ngẩn ra, Lục Thất cũng không nói gì về điều này với nàng, nàng đến phủ Công chúa tiến kiến, thật ra chính là hi vọng Công chúa có thể khoan dung tiếp nhận nạp chúng nữ tử ở huyện Thạch Đại, Công chúa có thể thừa nhận Tân Vận Nhi là địa vị bình thê, vậy thì đã đạt thành nguyện vọng của nàng rồi.

- Công chúa, nô tỳ làm Công chúa Lệnh không thích hợp cho lắm.
Vương Cầm Nhi khiêm nhường, kì thật nàng không biết quan chức cụ thể của phủ Công chúa, nàng trước kia cũng chỉ là nữ nhân của xã quan, mà sự tồn tại của phủ Công chúa khiến người ta có cảm giác xa lạ.

Tiểu Phức cười yếu ớt nói:
- Công chúa Lệnh chính là tỷ tỷ, tỷ tỷ về sau còn phải kiêm chức Ngô Thành trung phủ sử.

Quyển 3 - Chương 47: Trung phủ sứ

Vương Cầm Nhi vừa nghe xong vừa cảm thấy không ngờ mà lại hồ đồ, trái tim không yên nhìn Tiểu Phức, Tiểu Phức quay đầu phân phó một tiếng, Thanh Văn lấy ra một công văn, Tiểu Phức tiếp nhận đưa cho Vương Cầm Nhi.

- Đây là công văn được chức Trung phủ sứ Lưu quan ta xin được từ trên Lại bộ, quan ấn mấy ngày nữa sẽ tới.
Tiểu Phức ôn nhu nói.

Vương Cầm Nhi tay cầm công văn, khó hiểu nói:
- Công chúa, Trung phủ sứ là chức quan quản lí cái gì?

- Chức quan Trung phủ sứ này, là do ta xin bố trí cho việc tuần tra phủ Công chúa ở bên ngoài kinh thành mà bố trí, chức giống như chức hộ quân huyện úy, chức quân không thuộc về triều đình biên chế. Mà ta sở dĩ bố trí chức Trung Phủ sứ, chính là muốn vàng thau lẫn lộn, ngoài công văn mà Lại bộ cho phép ra, ta còn muốn xin công văn thụ mệnh thay mặt bổn cung hành sự cho Trung Phủ sứ.
Tiểu Phức dịu dàng giải thích.

- Vàng thau lẫn lộn?
Vương Cầm Nhi nhỏ giọng nói.

- Đúng là vàng thau lẫn lộn, ta muốn có chức quan ở Trung phủ sứ, dần dần có được thực quyền giám sát, bởi vì Công chúa lệnh là chức quan thất phẩm mới, khó có thể ảnh hưởng tới sự tồn tại của quân chính ở bên ngoài phủ Công chúa.
Tiểu Phức giải thích.

Đôi mắt xinh đẹp của Vương Cầm Nhi khó hiểu nhìn Tiểu Phức, Tiểu Phức cười nói:
-Tỷ tỷ chắc đã từng ngeh qua khâm sai sứ thần, hàm nghĩa của Trung phủ sứ, chính là thay bổn cung làm việc, giống như đích thân bổn cung đến.

Vương Cầm Nhi hiểu gật đầu, dịu dàng nói:
- Nô tỳ đã hiểu ý nghĩa của Trung Phủ sứ, hẳn là quảng bá rộng rãi quyền uy của Công chúa, hình thành một chức quan ngang hàng với sứ thần triều đình.

Tiểu Phức cười gật đầu, dịu dàng nói:
- Sau khi tỷ tỷ trở thành Trung phủ sứ, đối với quân chính của Công chúa mà nói, chính là chức quan chỉ dưới một người, tỷ tỷ ra khỏi kinh thành làm việc, hiên ngang uy vũ, ta sẽ để cho tỷ tỷ hai mươi Dực vệ đi theo, còn muốn tỷ tỷ tự chiêu mộ trăm tên hộ vệ.

Vương Cầm Nhi ngẩn ra, im lặng gật đầu, Tiểu Phức lại dịu dàng nói:
- Tỷ tỷ, phủ Công chúa nếu muốn kiếm được bạc ở nơi khác, thì rất cần vũ lực và quan uy khiến cho người khác e dè.


Tiểu Phức và Vương Cầm Nhi nói chuyện thân mật và tỉ mỉ về hiện trạng của phủ Công chúa, hoàn toàn khiến Vương Cầm Nhi trở thành người đảm nhiệm chức Trung phủ sứ. Vương Cầm đối với việc trở thành Trung phủ sứ cũng không chống lại, đối với sự thân mật của công chúa cũng rất vui mừng, nhìn Tiểu Phức bằng ánh mắt rất tin phục, hai nàng có cảm giác tri kỉ.

Sau khi nói chuyện rõ ràng xong, Tiểu Phức giới thiệu Vương Cầm Nhi với những người trong thư hiên là Ngọc Trúc, Điệp Y và Thanh Văn, lại đưa Vương Cầm Nhi đi vào trong tòa nhà hoa viên, lại nhìn thấy Đỗ Lan Nhi đang dạy Tư Trúc và Lý Tuyết Tâm tập võ. Vương Cầm Nhi nhìn xong rất xúc động, trong lúc giới thiệu, thuận thế cầu Đỗ Lan Nhi truyền thụ võ nghệ, Đỗ Lan Nhi đương nhiên không cự tuyệt.

Sau khi làm quen xong, Tiểu Phức lại đưa Vương Cầm Nhi đến một lầu các khác, nói rõ là chỗ ở của Vận Nhi muội muội ở kinh thành, cũng nói rõ mặc dù Vương Cầm Nhi là Công chúa lệnh, nhưng ở trong nội trạch thì vẫn là cung nhân của huyện quân Tân Vận Nhi.Mà bên trong lầu các còn có sáu mĩ nhân quần trắng, Tiểu Phức nói sáu cô nương này đều xuất thân từ huyện Thạch Đại, là do quan lớn tặng cho, sau này tất cả thuộc về Tân Vận Nhi, tự nhiên cũng để Vương Cầm Nhi sai bảo. Tiểu Phức để Vương Cầm Nhi thu nạp sáu cô gái là cung tỳ bên người, trong lúc làm việc ở bên ngoài, cố gắng thể hiện hình tượng tôn quý của một Trung phủ sứ.

Vương Cầm Nhi sau khi nghe xong cảm động, phải biết rằng xuất thân của nàng và Tân Vận Nhi căn bản không đủ để khiến Công chúa coi trọng như vậy, Công chúa hoàn toàn có thể cao cao tại thượng xem nhẹ các nữ nhân ở huyện Thạch Đại đấy.

Tiểu Phức lại nói chuyện của Lâm Tiểu Điệp, nói rõ Lâm Tiểu Điệp là một trong những bình thê, tuy rằng Lâm Tiểu Điệp không thể có được cáo mệnh huyện quân, nhưng Phò mã trịnh trọng tuyên bố thừa nhận Lâm Tiểu Điệp là thê thất, nàng tôn trọng ý nguyện của Phò mã. Ở trong nhà tạo nên địa vị phu nhân cho Lâm Tiểu Điệp, Ngọc Trúc, Kim Trúc, Tư Trúc, Tư Ngọc, Uyển Ngọc, Băng Nhi, Thanh Phù, Tú Lan, Tiểu Mai và Băng Nhạn, mười cô gái trên danh nghĩa đều thuộc về Lâm Tiểu Điệp.

Tiểu Phức sau khi thông báo xong thì rời đi, Vương Cầm Nhi tâm tình phức tạo ở lại cư các, nàng lúc trước từng chuẩn bị tâm lý tạm nhân nhượng vì lợi ích toàn cục, cũng không thể tưởng được Công chúa đối với nàng lại thân mật như vậy. Chẳng những khoan dung tiếp nạp chúng nữ tử ở huyện Thạch Đại, còn rất nể trọng phân công cho các nàng, kẻ sĩ chết vì tri kỉ, tính tình của Vương Cầm Nhi nàng, vốn không cam lòng làm nữ nhân bình thường, trở thành Trung phủ sứ thì nàng sẽ có được địa vị gần với quyền uy của Công chúa.


Cùng hôm đó, nơi Tiễu Phỉ quân của Lục Thất, cũng là ở ngoài thị trấn Cú Dung, hai nghìn quân Ung Vương Phủ chia thành bốn phía đóng quân, ngoại trừ quân doanh của Lục Thất chỉnh tề ngay ngắn, ba quân doanh khác loạn rối tinh rối mù, sĩ khí không có, mà chủ soái Tiễu phỉ quân của đường này, cũng mang theo vũ lâm huân vệ áo giáp xa hoa đi vào thị trấn Cú Dung.

Gần buổi trưa, Lục Thất ở trong quân doanh đơn sơ ăn cơm, các tướng sĩ tự động xếp hàng lấy cơm, mùi thịt thơm ngào ngạt khiến cho người ta chảy nước miếng, trong quân doanh của Lục Thất thức ăn vẫn còn tốt lắm, nhưng thiệt thòi mất chín phần trợ cấp, Vinh Xương thân là chủ soái, cũng chỉ cấp cho quân doanh một nửa số ngân lượng thực lĩnh, quân lương một phần cũng không cho.

Không được phát quân lương, thực phẩm bị cắt xén, quân bị lại kém hơn so với quan quân ở thị trấn, chủ soái rõ ràng xem nhẹ hành vi, sĩ khí sao có thể không thấp đây, chỉ có quân doanh của Lục Thất là còn có sĩ khí, nhưng đó là kết quả của việc Lục Thất tự bỏ tiền túi ra, kể cả quân lương cũng là do Lục Thất tự chi tiền ra.

Lục Thất đang ở bên ngoài quân doanh, đứng lặng nhìn thị trấn Cú Dung, huyện Cú Dung thuộc sở hữu của Nhuận Châu hạ hạt, tuy rằng ở lân cận Giang Ninh Phủ, nhưng trên hành chính, cũng thấp hơn một bậc so với huyện Giang Ninh và huyện Thượng Nguyên.

Huyện Cú Dung có danh là đất lành, nhưng mấy năm gần đây thiên tai liên tục, vốn nuôi dưỡng nên một Xích Sơn Hồ, lại mưa nhiều năm mà tạo thành hồng thủy, hơn nữa quan địa phương tham lam vô năng, Xích Hồ Sơn kêu gọi nhau tập hợp thổ phỉ, còn cả ở Mao Sơn cũng có thổ phỉ, khiến huyện Cú Dung vốn là đất lành lại biến thành nơi nhân khẩu ít dần.
Mày Lục Thất có chút nhíu lại, lần xuất chinh tiêu diệt thổ phỉ này, tâm thái của hắn cũng muốn được tự mình thống binh, nhưng sau khi xuất chinh hắn mới biết được chuyện này không đơn giản. Hắn vốn nghĩ rằng đại quân vừa tới, thổ phỉ sẽ phải trốn đi, như vậy mới có thể lấy được thành quả tiêu diệt thổ phỉ.

Nhưng sau khi tới huyện Cú Dung hắn mới biết không ổn, thổ phỉ Mao Sơn không ngờ là cửu phụ nổi danh bướng bỉnh, thổ phỉ thậm chí còn lên tới bốn nghìn người, trùm thổ phỉ được xưng là sứ giả Mao Sơn Chân Quân, lấy hưng thịnh đạo giáo làm mục tiêu, hiệu là Phù Huyền Đại Thánh.

Điều khiến cho Lục Thất lo lắng chính là bởi vì Hoàng đế hưng phật ức Đạo, hơn nữa thổ phỉ Mao Sơn cách kinh thành không xa, Hoàng đế từng cho quân đi tiêu diệt thổ phỉ Mao Sơn, sáu nghìn quân ở Mao Sơn tiêu diệt thổ phỉ một tháng, kết quả thổ phỉ không tiêu diệt được, kinh quân cũng hao tổn hơn hai nghìn, cuối cùng không thể không buông tha cho việc tiêu diệt thổ phỉ.

Sáu nghìn quân kinh thành không tiêu diệt được thổ phỉ, Lục Thất có thể tưởng được, Ung Vương Phủ quân trang bị đơn sơ, làm sao có thể hù dọa thổ phỉ Mao Sơn trốn đi, mà nếu như Tiễu Phỉ Quân không đi Mao Sơn một lần, vậy căn bản không thể đi qua huyện vực tiêu diệt phỉ, điều này dĩ nhiên trở thành một cửa ải vô cùng khó khăn với việc tiêu diệt phỉ.

Lục Thất thật sự buồn phiền, nếu như việc tiêu diệt phỉ không thể đạt được một chút kết quả, như vậy thì sẽ thất bại, hơn nữa còn tiêu hao dần, đối với hắn cũng là áp lực lớn, chỉ có ra tiền, không có tiền thu vào, thời gian lâu rồi, hắn sẽ phải bồi thường bạc, mất thanh danh, sẽ khiến người ta cười nhạo ngu xuẩn.

- Lục đại nhân, tướng quân đại nhân có lệnh, triệu tập các doanh tướng nghị sự, mời Lục đại nhân cùng ba vị thuộc tướng vào thành.
Lục Thất đang lúc im lặng nhìn, chợt thấy một quan truyền lệnh mặc minh giáp đến, hắn thi lễ đáp ứng, sau đó quay về doanh trại gọi người vào thành, chuyện trong doanh giao cho Quý Ngũ thúc thay mặt quản lí.

Sau khi hội hợp với quan tướng ba doanh, cùng nhau cưỡi ngựa theo quan truyền lệnh đi về thị trấn Cú Dung, quy mô của thị trấn Cú Dung cũng sấp xỉ bằng huyện Thạch Đại, trong huyện nhân khí coi như thịnh vượng, nghe nói thổ phỉ Mao Sơn rất ít khi đến thị trấn cướp bóc, bình thường chỉ bắt cóc phú hộ hoặc là cướp thương thành là chủ yếu.

Men theo đường cái đi ba dặm, cuối cùng tới một phủ đệ quy mô lớn, xuống ngựa vào phủ, Lục Thất tùy ý đánh giá, xem quy mô và xây dựng, đây là một tòa nhà của quan lại có phẩm giai không thấp, hẳn là có quan hệ với Vinh thị.

Đoàn người được trực tiếp dẫn vào đại sảnh, vừa vào cửa đã nhìn thấy Vinh Xương ngồi ở ghế chủ vị, Vinh Xương một thân mặc áo bào gấm, căn bản không giống quan tướng xuất chinh, người này thân làm chủ soái, không ngờ đem quan quân vứt ở ngoài thành một đêm, y thì ở trong thành nhàn nhã.

- Bái kiến tướng quân đại nhân.
Một đám quan tướng cung kính hành lễ.

- Đều ngồi đi.
Vinh Xương tùy ý nói, các tướng quân ngồi vào hai bên.

Vinh Xương hữu ý vô tình nhìn Lục Thất một cái, dời ánh mắt lạnh nhạt nói:
- Mời chư vị đến, một là uống một chén, hai là thương lượng một chút chuyện tiêu diệt thổ phỉ.

Các tướng làm bộ dạng cung kính nghe, Vinh Xương tiếp tục nói:
- Chuyện thổ phỉ Mao Sơn, chư vị hẳn là biết, có kế sách gì hay thì nói một chút.

Các tướng quân nhìn nhau, cách hay? Cái kia có thể có thượng sách gì, sáu nghìn quân kinh thành đều không thể tiêu diệt được thổ phỉ Mao Sơn, vậy hai nghìn nhược quân bây giờ có thể tiêu diệt được sao, một đám im lặng.

Quyển 3 - Chương 48: Lục đô úy

Trầm mặc một lúc, Vinh Xương cũng không buồn bực, chợt nhìn về phía Lục Thất, cười nói:
- Lục đô úy có thượng sách gì để tiêu diệt thổ phỉ không?

Lục Thất cả kinh, quay đầu ngạc nhiên nhìn Vinh Xương, Lục đô úy? Sao có thể lấy danh xưng đô úy để gọi mình?

Các tướng khác lập tức đều nhìn Lục Thất, vẻ mặt cổ quái, có người rất bình tĩnh, mấy hôm nay, chuyện Lục Thất là Phò mã đều lặng lẽ truyền ra, trên thực tế, quan tướng của tam doanh khác, vốn rất bất mãn với Lục Thất, cũng bởi vì Lục Thất ưu đãi thuộc hạ, khiến cho tình cảnh của bọn họ rất khốn khổ.

- Đại nhân, trong lần tiêu diệt thổ phỉ này, chức của thuộc hạ là lữ soái.
Lục Thất sau khi ngạc nhiên, vội thi lễ giải thích.

- Ở trong Tiễu Phỉ quân thì khác, Lục đại nhân hẳn là lữ soái, nhưng ở trong Ung Vương Phủ, Lục đại nhân chính là đô úy, Lục đại nhân là con rể của Ung Vương điện hạ.
Vinh Xương cười nhạt nói.

Lục Thất lập tức biến sắc, đứng dậy nghiêm mặt nói:
- Tướng quân đại nhân, Phò mã đô úy chỉ là hư quan, không thể đảm đương nổi chức đô úy trong quân, mong đại nhân ăn nói cẩn thận.

- Lục đô úy nói như vậy là sai rồi, Phò mã đô úy cũng không phải hư quan, mà là chức quan do bệ hạ phong cho.
Vinh Xương thản nhiên phản bác.

Lục Thất chau mày, trong lòng biết Vinh Xương làm như vậy cũng không phải có ý tốt gì, nhưng Vinh Xương chính là chủ soái, hắn có muốn bác bỏ cũng chỉ có thể càng ngày càng bị động, nên hỏi thẳng:
- Đại nhân nói đô úy là do bệ hạ phong, không biết đại nhân gọi thuộc hạ là đô úy là có dụng ý gì?

Vinh Xương cười nhạt nhìn hắn, chợt quay đầu nói:
- Chư vị, thân là quan của Ung Vương Phủ, nên tự thừa nhận danh xưng Lục đô úy, mời các vị bái kiến đô úy đại nhân đi.

Các tướng quân kinh ngạc nhìn chăm chú, không biết tại sao chủ soái phải thừa nhận chức đô úy của Lục Thất, trong lúc chần chừ, thấy Vinh Xương trầm mặt, ánh mắt toát ra sự uy hiếp âm u lạnh lẽo, các tướng quân đánh phải đứng dậy, cuối cùng chỉ có Trình Diễm ngồi bên cạnh Lục Thất là không hề động đậy.

- Bái kiến đô úy đại nhân.
Các tướng quân bị bắt bất đắc dĩ bái kiến Lục Thất.

Lục Thất không nói, chỉ nhíu mày nhìn Vinh Xương, Vinh Xương lạnh nhạt nói:
- Đều ngồi đi.

Các tướng quân sau khi ngồi xuống, Vinh Xương cũng không nhìn Lục Thất, thản nhiên nói:
- Chư vị đều là quan lại thuộc Ung Vương Phủ, Ung Vương Phủ để cho các vị dẫn quân đi tiêu diệt thổ phỉ là để phân ưu với đất nước, chắc cũng sẽ bỏ ra chi phí. Từ hôm nay, chi phí của các doanh đều lĩnh ở chỗ Lục đô úy, Lục đô úy sẽ xin trích cấp ở Ung Vương Phủ.

Các tướng quân đều hiểu, đồng loạt nhìn về phía Lục Thất, cách của Vinh Xương đúng là đủ độc đấy, dựa vào thân phận con rể Ung Vương Phủ của Lục Thất, cả vú lấp miệng em gây khó dễ, biết rằng Lục Thất không thể tự xin Ung Vương Phủ cấp dưỡng.

Lục Thất cảm thấy buồn bực, Vinh Xương gây khó dễ lộ liễu như vậy, hắn đoán không phải toàn bộ là vì nguyên nhân hắn đối xử tử tế với quân trong doanh, đối xử tử tế với quân dù sao cũng là do chính bản thân hắn tự móc hầu bao, Vinh Xương không cần phải lòng dạ hẹp hòi như vậy.

Có thể là do trước kia có quan hệ với Ngô bộ quan, Ngô bộ quan trước khi chết từng nói, y là nhân vật quan trọng với Vinh thị ở kinh thành, Hoàng đế có thể không quan tâm Ngô bộ quan là do ai giết, nhưng Vinh thị có quan hệ ích lợi mật thiết lại ghi hận đấy.

- Tướng quân đại nhân, Ung Vương Phủ xuất quân đi tiêu diệt thổ phỉ, các tướng sĩ phục vụ hết mình tất nhiên là vì phân ưu với đất nước, mà chuyện cấp dưỡng cho Tiễu Phỉ quân, Hộ bộ hẳn là đã cấp rồi đấy.
Lục Thất không khách khí bác bỏ.

- Hộ bộ đã phát bạc, nhưng lại thiếu rất nhiều, ở chỗ bổn quân đều không đủ dùng, Lục đô úy thân là phò mã gia của Ung Vương Phủ, cũng không thể nhìn quân của Ung Vương Phủ ăn không đủ no đi.
Vinh Xương thản nhiên đáp lại, tất cả đều dựa vào tư thái của ngươi.

Lục Thất thầm mắng, trên mặt cũng là vẻ mặt xấu hổ do dự, qua vài giây mới thi lễ nói:- Đại nhân, thuộc hạ năng lực hữu hạn, chỉ có thể quân doanh của thuộc hạ ăn gì, quân doanh khác ăn như vậy thôi.

Vinh Xương cười nhạt gật đầu nói:
- Vậy thì tốt rồi, Lục đô úy ngồi đi.

Lục Thất im lặng ngồi, vẻ mặt lại đờ đẫn, thực ra sau khi suy nghĩ kĩa, dĩ nhiên lại hiểu được lợi hại được và mất, không khỏi cười lạnh. Vinh Xương làm như vậy đối với hắn mà nói, cũng không cho là thất sách, Vinh Xương bức bách hắn chảy máu, bề ngoài là bức bách hắn, nhưng lại mua được lòng của các tướng sĩ, lại không biết thân làm chủ soái thừa nhận địa vị đô úy của Lục Thất kia có nghĩa là đã trao quyền hành cho hắn.

Sau đó Vinh Xương bày tiệc uống rượu, căn bản chưa hề nhắc tới kế sách tiêu diệt thổ phỉ, các tướng quân ăn uống xong xuôi, một đám bụng no đủ rời khỏi, chuyện Vinh Xương làm khó Lục Thất, đa số quan tướng đều ôm tâm tình xem náo nhiệt, thậm chí còn là vui sướng khi người gặp họa.

Đoàn người ra khỏi thành về quân doanh, vừa vào quân doanh đơn sơ liền bị thuộc hạ bao vây, Triệu Hàn lo lắng nói:
- Đại nhân, quân lương của hơn hai nghìn người, cũng không phải ít, thời gian dài nhất định không ổn.

Lục Thất gật đầu, trong lòng hắn cũng biết rõ, xem thái độ kia của Vinh Xương, rõ ràng là muốn đóng quân ở huyện Cú Dung một chút thời gian, cải thiện thức ăn của hai nghìn quân, hắn cung cấp vài ngày cũng không coi vào đâu, nếu như cứ tiếp tục ăn mà không làm gì, hắn có thể chịu được nhưng cũng sẽ tức đến bệnh.

- Không có cách nào, y là chủ soái, ta không thể cự tuyệt, từ hôm nay trở đi, ngươi phụ trách việc đưa thức ăn cho quân doanh khác, nhớ kĩ, chỉ được đưa cho thức ăn tốt, nếu nhân sự không đủ, thì ngươi cho hỏa đầu quân đến giúp đỡ.
Lục Thất dặn dò nói.

Triệu Hàn ngẩn ra, sau đó hiểu được gật đầu đáp ứng, y biết được Lục Thất không muốn quan tướng của các doanh khác bỏ tiền ra, đều là thực vật tốt làm ra, chỉ có thể phát cho binh sĩ, nếu như cho bạc hay cho nguyên liệu nấu ăn, vậy nhất định sẽ bị những người trung gian kiếm lợi riêng.

- Quý Ngũ và Trình đại nhân lưu lại, những người khác đi đi, ta viết một bức thư cho nhà lấy bạc.
Lục Thất ôn tồn nói, Triệu Hàn và Định Bình đáp ứng sau đó rời khỏi.

Trong lều còn lại ba người, Lục Thất nhìn Trình Diễm, ôn hòa nói:
- Chuyện hôm nay, Trình đại nhân có biện pháp gì giải quyết không?

Trình Diễm cau mày nói:
- Không có, đại nhân không nên đáp ứng chuyện này.
Lục Thất lắc đầu, cười khổ nói:
- Quân lệnh không thể làm trái, Vinh Xương đã hệ lệnh cho các tướng khác bái kiến ta, nếu ta cự tuyệt, chỉ sợ không còn mặt mũi để ở đây nữa rồi.

Trình Diễm im lặng, y cũng hiểu được Lục Thất rút tiền ra cũng là do tiến thoái lưỡng nan, đáp ứng rồi, chỉ có thể ngậm bồ hòn làm ngọt, nếu không đáp ứng, liền bị những người khác oán thán cô lập. Vinh Xương nhìn như là cả vú lấp miệng em, nhưng vẫn là lấy thân phận con rể Ung Vương Phủ để nói chuyện, Vinh Xương làm như vậy, chỉ sợ ngoại trừ bức bách Lục Thất mất bạc, hẳn là còn có ý ám hại nham hiểm khác nữa.

- Trình đại nhân hãy thay ta viết một tờ trình, đem chuyện hôm nay viết lại gửi cho Bệ hạ.
Lục Thất ôn hòa thỉnh cầu.

Trình Diễm ngẩn ra nói:
- Đại nhân muốn dâng tấu cho bệ hạ?

- Đúng vậy, hôm nay Vinh Xương lấy quân lệnh bức bách ta trở thành đô úy, đó là việc trái pháp luật đấy, ta hẳn nên nói lại với bệ hạ, xin bệ hạ phủ nhận quân lệnh của Vinh Xương.
Lục Thất giải thích.

Trình Diễm chần chừ một chút nói:
- Tờ trình hẳn nên do đại nhân viết mới đúng.

- Ta bây giờ trong lòng rất rối loạn, chỉ sợ là không thể nói rõ được chuyện hôm nay, mong Trình đại nhân giúp ta một chút.
Lục Thất thành khẩn nói.

Trình Diễm do dự một chút, im lặng gật đầu, Quý Ngũ thúc vội lấy văn phòng tứ bảo trải ra trên bàn gỗ, sau khi mài mực, Trình Diễm cầm bút viết một hồi công văn ghi chép, Lục Thất nhìn chữ của Trình Diễm, không nhịn được thầm khen một câu, chữ Trình Diễm đoan chính và mềm mại, tuyệt đối là thư pháp đứng đầu trong văn nhân đương thời.

Trình Diễm viết xong, Lục Thất sau khi xem nói cám ơn, hắn cầm bút lên viết một phong thư hỏi thăm chuyện gia đình, trong thư mong Công chúa đem tờ trình vào trong cung, trực tiếp dâng lên cho bệ hạ.

Sau khi Trình Diễm rời đi, Quý Ngũ thúc mới hỏi chuyện đã xảy ra, sau khi y nghe, lo lắng nói:
- Đại nhân, Vinh Xương kia gây khó dễ lộ liễu như vậy, sau này chỉ sợ sẽ càng ngày càng nhiều nguy hiểm.

Ánh mắt Lục Thất lộ ra âm tàn, nhỏ giọng nói:
- Ngũ thúc, trước kia ta từng phản bác ý kiến của Vinh Xương, đây là vì tiểu muội mà có sát khí, vốn đã từng nghĩ ý kia, nhưng hôm nay, lại thật sự không thể không lưu y lại.

- Chỉ sợ Vinh Xương kia cũng có tâm tư giết công tử, công tử cũng phải cẩn thận ứng đối, nhất là bắn lén sau lưng, đó là lúc tác chiến dễ dàng bị ám hại nhất.
Quý Ngũ thúc quan tâm nói.

Lục Thất gật đầu, cười nhạt nói:
- Ta đã hiểu, đó cũng là cách làm mà ta thích nhất.

Quý ngũ thúc im lặng, lại nghe thấy Lục Thất nhỏ giọng nói:
- Ngũ Thúc, trên đường trở về, ta có một kế hoạch, ngươi xem một chút, xem có khả năng thành công không.

- Công tử mời nói.
Quý Ngũ thúc đáp lại.

- Vinh Xương thừa nhận ta là đô úy, vậy cũng là giao cho ta một loại quân quyền, kế hoạch của ta là dẫn hổ xuống núi, ta muốn tiêu diệt vài ác bá của huyện Cú Dung, sau đó giấu hết những thứ thu hoạch được ở ngoài thành, sau đó để cho để cho người mang tin tức cho bọn thổ phỉ Mao Sơn, sau đó dẫn thổ phỉ Mao Sơn đến cướp.
Lục Thất nhỏ giọng nói.

Quyển 3 - Chương 49: Quyền hành

Quý Ngũ thúc vẻ mặt ngưng trọng, suy nghĩ một chút, mới nhìn Lục Thất nhỏ giọng nói:
- Kế hoạch của công tử, mức độ mạo hiểm quá lớn, đầu tiên là tùy ý cướp một phú hộ, tất nhiên là sẽ bị tội, hai là công tử nên biết lực lượng của chiến phỉ Mao Sơn, chỉ sợ Tiễu Phỉ quân không thể đối kháng được với đám thổ phỉ, làm không tốt ngược lại sẽ thảm bại đấy.

Lục Thất gật đầu, nhỏ giọng nói:
- Đúng là rất mạo hiểm, nhưng ta không thể cứ ngồi chờ chết, thời gian càng lâu, đối với ta càng bất lợi. Bây giờ Vinh Xương cho ta một cơ hội đánh vỡ thế cục bế tắc, thừa lúc ta có quân quyền đô úy, mà đi làm việc chớp nhoáng.

Quý Ngũ thúc nghe xong lắc đầu, Lục Thất mỉm cười, nhỏ giọng nói:
- Ngũ thúc, ngươi nói nhà ác bá, có thể giấu vũ khí không?

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, kinh ngạc nói:
- Công tử muốn dùng quân dụng để đổ tội.

Lục Thất gật đầu, nhỏ giọng nói:
- Chỉ cần lục soát được vũ khí, cho dù thổ phỉ Mao Sơn không đến, ta cũng có lí do thoát tội, hơn nữa được vũ khí, có thể tăng thêm chiến lực, khi đó chiến đấu với phỉ Mao Sơn, cũng không phải rất xấu, nếu lúc này tiêu diệt phỉ, nhất định thất bại, mà lần mang binh này của ta, tuyệt đối không thể thất bại.

Quý ngũ thúc ngẩn ra, gật đầu, Lục Thất lại nhỏ giọng nói:
- Ngũ Thúc mấy ngày này đi điều tra một chút, lựa chọn tốt mục tiêu ra tay, ở trong thành cũng được, quan trọng là phải có giấu cung tên và vũ khí, mà mấy ngày này ta sẽ lợi dụng chức quyền của đô úy, lựa chọn ra một ít hạt giống tiễn thủ.

- Thuộc hạ đã hiểu.
Quý Ngũ thúc nhỏ giọng đáp lại.

Lục Thất cười, nhỏ giọng nói:
- Ngũ thúc không cần lo lắng, ta dù sao cũng là Phò mã Hoàng đế mới phong, cho dù là chọc đại quan, chỉ cần có lí thì sẽ bình an vô sự.

Quý Ngũ thúc gật gật đầu, nhỏ giọng nói:
- Chỉ sợ sau khi công tử ra tay, Vinh Xương kia sẽ đến quấy rối.

- Không sợ, chỉ cần có được chứng cứ quan trọng thổ phỉ mưu phản, Vinh Xương cũng không dám trở mặt thêm tội, đến lúc đó ta xem xét chia cho y một nửa số bạc ta đoạt được, ta không tin y không cần.
Lục Thất cười nhạt nói.

- Đưa cho Vinh Xương một nửa?
Quý Ngũ thúc ngạc nhiên nói.

Lục Thất cười, bí hiểm nói:
- Cho y một nửa, y sẽ phải vận chuyển đi.Quý Ngũ thúc hiểu, gật gật đầu, thi lễ nói:
- Thuộc hạ đi thăm dò.

Quý Ngũ thúc đi rồi, ánh mắt Lục Thất yên tĩnh ngồi một mình, kế hoạch của hắn, có hai điều linh nghiệm, một là Hoàng đế đã tiêu diệt Chu phủ ở huyện Thạch Đại, hai là Công chúa Phủ quân đã tiêu diệt vĩnh viễn Triệu lão gia huyện Vĩnh Định. Đó là lúc hắn cùng với huynh đệ uống rượu, ngẫu nhiên nói ra, không ngờ sau khi Chu Vũ và Vương Bình diệt Hôi Ưng, cũng đánh tới thị trấn, lấy tội thông phỉ diệt Triệu lão gia, bây giờ Công Chúa phủ quân chắc hẳn đã tiến vào Thường Châu rồi.

Hoàn cảnh của Lục Thất bây giờ không ổn, chỉ có thể đi nước cờ hiểm, thừa lúc Vinh Xương co đầu rụt cổ thảnh thơi trong thành, hắn có thể dùng danh phận đô úy làm việc. Nếu ăn của hắn, quân doanh tự nhiên không tiện cự tuyệt một chút quân lệnh của đô úy, tỷ như tập luyện võ quân, nếu như không nghe quân lệnh, tự nhiên sẽ bị chặt đứt lương thực.

Nhoáng một cái ba ngày trôi qua, đối với chuyện Lục Thất cho quân diễn võ, quả nhiên không bị cự tuyệt, một là Lục Thất đúng là được thừa nhận là đô úy, hai là thức ăn không ngừng cung cấp, ba là nhàn rỗi. Ở cùng một chỗ luyện võ, cũng vui vẻ trải qua buồn phiền, hơn nữa Lục Thất còn đề mức thưởng, khiến cho không khí đấu võ vô cùng náo nhiệt.

Ngày thứ tư, dụ lệnh của Hoàng đế mà Lục Thất lo lắng cũng không đến, mà chủ soái Vinh Xương cũng không ra khỏi thành, cũng là do Lục Thất đứng đầu. Đương nhiên cũng có thể, căn bản không biết việc đóng quân ở ngoài thành gây sức ép, mà Lục Thất cũng ngẫm ra, Vinh Xương có khả năng vốn không muốn lấy công tiêu diệt phỉ, y vốn chỉ muốn đến huyện Cú Dung an nhàn.

Lúc này, Quý Ngũ thúc mang về cho Lục Thất một tin tức vô cùng tốt, huyện Cú Dung quả thật có ác bá, nổi danh có bốn, ba người ở dưới xã, một ở trong thành, hơn nữa trong thành là đại quan, họ Tề, là một quan lục phẩm, nhưng lại có chỗ dựa vững chắc, lại là Lại bộ Thị lang Tả đại nhân.

Điều may mắn chính là, người đứng đầu phỉ Mao Sơn cũng họ Tề, mà Quý Ngũ thúc vốn cũng là một thành viên của thổ phỉ ở kinh thành, cho nên rất dễ dàng có thể liên lạc với đồng đạo ở huyện Cú Dung, từ trong miệng đồng đạo hỏi ra được, ở huyện Cú Dung thì Tề đại nhân chính là trời, hơn nữa trăm phần trăm có cất giấu đại lượng vũ khí.

Lục Thất nếu muốn phá vỡ cục diện bế tắc thành công, tất nhiên phải liều mình tóm đuôi lão hổ, hắn không biết Lại bộ thị lang Tả đại nhân có bối cảnh thế nào, hắn chỉ biết bây giờ hắn chính là cần bắc thang lên trời.

Theo những gì mà Quý Ngũ thúc thăm dò được, Lục Thất đã đưa ra phương án đánh bất ngờ, hắn dùng quyền lực cả Đô Úy, điều động hai đội binh lực của ba doanh, gọi là huấn luyện hành quân, hơn nữa yêu cầu Lục sự quân Tào thống lĩnh, các quân doanh khác cũng không chống lại quân lệnh của Lục Thất, dù sao cũng không phải cho mình bị giày vò.
Lục Thất dẫn hơn một nghìn Tiễu Phỉ quân bắt đầu cái gọi là huấn luyện hành quân, mục tiêu của hắn là thành Bạch Hà ngoài ba mươi dặm, nơi đó là nơi ở của đại quan trong thành đấy, chỉ cần tìm thấy vũ khí quân dụng ở nơi đó, như vậy mới có thể vào trong thị trấn Cú Dung xét nhà đại quan.

Lục Thất ngồi trên lưng ngựa, ánh mắt hắn nhìn vẻ mặt bất mãn của tướng sĩ trong các doanh khác, những tướng sĩ của quân doanh khác hành quân kéo dài mà tản mạn, rõ ràng chính là đám ô hợp, mà Lục Thất sở dĩ điều tướng sĩ của doanh khác, chính là muốn làm việc đại nghĩa cho Tiễu Phỉ quân, hắn không thể chỉ để cho quân của doanh mình tự đi làm chuyện.

Cho đến giữa trưa, lúc các tướng sĩ đã nhẫn nại đến cực hạn, rốt cục đã tới thành Bạch Hà, Lục Thất dẫn hơn một nghìn người, danh chính ngôn thuận đi vào thành Bạch Hà nghỉ ngơi, thành Bạch Hà cũng lớn gần bằng xã của huyện Thạch Đại. Sau khi hơn một nghìn người đi vào, lập tức khiến cho việc buôn bán thịnh vượng, nhóm Tiễu Phỉ quân tùy tiện mua đồ ăn, nước uống, thậm chí mua chiếu để nằm, quả thực giống như lưu dân bình thường.

Lục Thất im lặng chờ đợi thời cơ, vũ lực thành Bạch Hà rất mạnh, có được năm trăm binh lính chính quy, nghe nói quân bị rất hoàn hảo, ngoài ra còn có rất nhiều gia đình hộ viện ở đây, một khi có xung đột, đám ô hợp ở đây căn bản không thể chống lại.

Sau giờ ngọ, Lục Thất không thể không bội phục tính cảnh giác của thành Bạch Hà, hắn thấy rất nhiều binh lính mặc áo giáp ngắn, tay cầm binh khí đứng ở phía xa, đây là khí thế võ uy, tuyệt đối là người thiện chiến dũng cảm.

Lục Thất lại không thể đợi, hắn truyền lệnh xuất phát, các tướng sĩ lười nhác đứng lên tập kết, lộn xộn đi lại bên đường. Bỗng nhiên rất nhiều tướng sĩ phát hiện đội ngũ bắt đầu đi, vì thế chỉ có thể không tình nguyện đi theo.

Chỉ đi chốc lát, chợt nghe thấy từng tiếng thét quân ra lệnh, chỉ thấy rất nhiều binh lính nơi đây tiến đến ngăn Tiễu Phỉ quân, thậm chí giơ cả binh khí lên, nhóm Tiễu Phỉ quân cảm thấy quái lạ, lười nhác lập tức bị sự khẩn trương thay thế.

- Tiễu Phỉ quân phụng mệnh làm việc, người gây trở ngại, đều định tội thông đồng với thổ phỉ.
Nhóm Tiễu Phỉ quân nghe được tiếng quát to uy nghiêm, vừa thấy không ngờ chính là đô úy đại nhân.

- Bọn họ không phải quan quân, nhanh đi cảnh báo, a..
Một binh lính kinh sợ hô to, lập tức một một chiếc búa lớn đánh ngã xuống đất.

Binh lính bị giết, lập tức châm lên mồi lửa khai chiến, binh lính vẫn luôn ngăn chặn quân tiêu diệt phỉ, đều nâng đao lên kiên quyết không để Tiễu Phỉ quân đi qua. Nhóm Tiễu Phỉ quân đa số bị động cầm binh khí lên chống lại, kết quả binh khí vừa tiếp xúc với trong, trong tiếng va chạm, bắt đầu hỗn chiến.

Lục Thất phi thân xuống ngựa, nhanh chạy đi, quân doanh của hắn lập tức chạy theo, nhìn thấy bốn binh dũng cầm đao nghênh đón Lục Thất, đao bổ về phía trước, lưỡi lê ở phía sau, phối hợp cực kì hung ác.

Lục Thất lấy một cây thương lớn của thuộc hạ, không sợ hãi chạy qua, trường thương trong tay như con rắn độc thè lưỡi đâm, một binh dũng quơ đao mới chém ra được một nửa đã bị trường thương đâm trúng yết hầu, Lục Thất rút thương về đẩy qua, đẩy đao đi, sau đó đem thương trả lại cho thuộc hạ.

Người bị đâm trúng yết hầu không hề ngã xuống, lưỡi lê ở phía sau đã đâm tới chỗ Lục Thất, tay trái Lục Thất duỗi ra nắm lấy trường thương, thân thể nhanh chóng nhảy lên một bước, tay phải cũng chụp lấy thân thể, người đang ngã xuống thân thể đột nhiên bay ra ngoài, đụng phải đao thương từ sườn tấn công đến.

Tay trái của Lục Thất mạnh mẽ vung, một kẻ tay cầm thương đâm tới trước, hắn chân phải đá ra, một cước đá trúng hạ thân của người cầm thương, người cầm thương kêu thảm một tiếng buông cán thương xoay người ra phía sau, lại bị một thi thể của đồng bạn ngăn lại, cuối cùng bị trường thường của nhóm thuộc hạ của Lục Thất công kích.

Lục Thất im lặng chạy đi, thời gian càng lâu, binh lính của thành Bạch Hà sẽ tập kết càng nhiều, hắn thấy tòa nhà của Tề gia, Quý Ngũ thúc một thân trang phục bình dân, đang đứng ở đối diện tòa nhà, đây cũng là nguyên do binh lính không thể không ngăn cản.

Quyển 3 - Chương 50: Tráng quân

Rất nhanh Lục Thất đã chạy tới ngoài Tề phủ, vừa nhìn thấy cửa chính màu đỏ đóng chặt, thuộc hạ đã theo đến, đa số thuộc hạ không biết có chuyện gì, nhưng Lục Thất là chủ tướng, trong mấy ngày quân huấn, đã có cái uy của tướng ra lệnh, đặc biệt là lần loạn chiến này, càng làm cho các tướng sĩ như thiên lôi sai đâu đánh đó.

- Tòa nhà này là nơi trú ẩn âm thầm của thổ phỉ Mao Sơn, lúc xông vào thấy ai phản kháng giết hết.
Lục Thất lớn tiếng khích lệ sĩ khí, hắn để cho các tướng sĩ xuất chiến giết người, có thể nói là một lần luyện tập nhìn thấy máu.

Lục Thất nói xong, đột nhiên tiến lên một bước, tay phải ”long quân phá” đột nhiên xuất kích, một chưởng đánh lên cửa chính màu son, phịch một tiếng, cửa chính rất nặng kia dưới lòng bàn tay hắn không ngờ ầm ầm vỡ ra một lỗ hổng một thước, cửa chính đã bị mở.

Các tướng sĩ ở phía sau Lục Thất cả kinh, căn bản không thể tưởng được chủ tướng sẽ một chưởng đánh nát cửa chính, nhưng nghe Lục Thất quát:
- Xông vào, có người phản kháng giết không tha.

Các tướng sĩ tuân lệnh, lại bị một chưởng đánh nát cửa chính của Lục Thất làm cho khiếp sợ, vừa nghe xong ùa lên, vọt vào trong phủ, lập tức nghe thấy tiếng vũ khí va chạm vào nhau, tiếng mắng chửi, tiếng kêu thảm thiết, cực kì loạn.

Quý Ngũ thúc đi tới bên cạnh Lục Thất, cũng thấy sắc mặt của Lục Thất có hơi trắng bệch, y giật mình vội vươn tay đỡ, Lục Thất khoát tay, thấp giọng nói:
- Không có gì, chỉ là tiêu hao quá nhiều lực lượng Tiên Thiên, mau vào tìm vũ khí đi.

Quý Ngũ thúc vội vàng đáp ứng, chạy nhanh vào trong phủ, sau đó Lỗ Hải tay cầm búa huyết xuất hiện bên người Lục Thất. Lục Thất vừa nhìn thấy, lập tức nói:
- Đi vào, bảo vệ cho Ngũ thúc.

Lỗ Hải đáp một tiếng chạy vào trong phủ, Lục Thất đứng ở cửa phủ, để mặc cho các tướng sĩ dũng mạnh chạy vào phủ, các tướng sĩ cho rằng chủ tướng đang chỉ huy thế trận, mà Lục Thất cũng âm thầm điều tức khôi phục.

Sư tỷ truyền cho hắn một chiêu “Long quân phá” , trong lúc hắn tập luyện phát hiện ra một điều kì diệu rất lớn. Trong lúc công kích, chưởng lực lại có thể bao hàm lực lượng Tiên Thiên của Trúc thư công pháp, nhưng căn cơ Tiên Thiên công của hắn nông cạn, sau khi đánh một chưởng, giống như bị rút đi một lượng tinh lực rất lớn, khiến cho thân thể hư nhuyễn.

Nửa giờ sau, Lục Thất đứng trong phủ, trên mặt mang theo nụ cười vui vẻ thả lỏng, các tướng sĩ ở xung quanh cũng kinh ngạc nhìn, ở giữa bọn họ, vứt đầy mã tấu, cung tiễn, khôi giáp cao như núi, hơn nữa vẫn còn đang tiếp tục vận chuyển từ trong hầm ngầm ra.

Lục Thất quay đầu thoáng nhìn qua đại công thần Quý Ngũ thúc, cảm kích gật đầu. Quý Ngũ thúc bình tĩnh cụp mí mắt, Lục Thất có thể thở phào một hơi. Quý Ngũ thúc không phải là không chắc chắn, mà y sở dĩ dám báo với Lục Thất, cũng là do một nguyên nhân, chính là rất nhiều cường hào ác bá, gần như đều giấu diếm một lượng quân dụng, nhưng mà giấu nhiều như nhà họ Tề cũng là điều rất kinh ngạc.

Ánh mắt Lục Thất nhìn áo giáp, áo giáp đa số là khóa tử giáp thông thường, một lượng nhỏ còn lại thì rất đa dạng, có minh quang giáp, tế lân giáp, văn sơn giáp, mã tấu toàn bộ đều là trực đao hoàn mỹ, cung tiễn cũng ít hơn trọng cung, hơn nữa trong hầm còn có cung nỏ.

Lục Thất quay đầu nhìn về phía bên trái, nhìn thấy Trình Diễm nhíu mày vẻ mặt ngưng trọng, hắn nói:
- Trình đại nhân, đây hình như là quân bị của quân kinh thành thì phải.

Trình Diễm ngẩn ra nhìn Lục Thất, hạ giọng nói:
- Cũng chưa chắc.

- Thật sao, nghe nói ba năm trước có sáu nghìn quân kinh thành đến tiêu diệt thổ phỉ Mao Sơn, kết quả tổn thất hơn hai nghìn tướng sĩ.
Lục Thất nói.

Trình Diễm nhíu mày, gật đầu nói:
- Đúng vậy, đó là do địa thế của Mao Sơn thuận lợi cho phỉ nhân tập kích trong bóng tối. Nhưng mà lần đó, thổ phỉ Mao Sơn cũng tổn thất hơn nửa, bây giờ thổ phỉ Mao Sơn tuy rằng nhiều hơn trước, nhưng lực chiến đấu lại không bằng trước kia.
Lục Thất gật đầu, nói:
- Trình đại nhân, ta thấy hơn nửa số quân dụng này đã từng dùng qua, chẳng lẽ là của Tiễu Phỉ quân năm xưa.

Trình Diễm kinh ngạc nhìn Lục Thất, nói:
- Đại nhân phải nói năng cẩn trọng, nếu không sẽ bị liên lụy lớn đấy.

Lục Thất lắc đầu, nói:
- Ta muốn nói, đám áo giáp cũ kia, là do thổ phỉ Mao Sơn cất giấu ở đây, là những tướng sĩ đã tử trận từng dùng qua.

Ánh mắt Trình Diễm khẽ biến, trầm mặc một lúc, mới nói:
- Đại nhân tự mình quyết định đi, thuộc hạ không nhiều lời.

Lục Thất im lặng gật đầu, một lát sau chợt dặn dò:
- Đều đã nghe rồi, tất cả đứng thành hàng, lập tức lấy cung tiễn, nói với bên ngoài một tiếng.

Lập tức có tướng sĩ lên tiếng trả lời, tình hình ở bên ngoài vẫn đang đánh, binh dũng của Bạch Hà Bảo tập kết đối đầu với đao binh Tiễu Phỉ quân, nhưng bởi vì binh dũng nghe nói quan binh đang bắt thổ phỉ, mà Tề phủ lại bị công phá khống chế, khiến cho nhóm binh dũng đối mặt với hơn một nghìn quan binh đều bán tín bán nghi không dám tiến công, nhưng cũng sẽ không thả cho Tiễu Phỉ quân rời khỏi.

Hơn một trăm tướng sĩ theo đúng lệnh tự mình lấy cung tiễn, một đám vui vẻ ra mặt, quân nhân mà, không có binh khí để chiến đấu, sao có thể có tự tin của quân nhân, Lục Thất lại cho đám quan binh bắn tiễn chọn mã tấu và khóa tử giáp.

Sau đó là quan tướng chọn giáp, hỏa trường chọn giáp, Lục Thất cũng thay đổi một chiếc quang minh giáp, sau khi chia đám cung tiễn, mã tấu và áo giáp ra làm bốn phần, giao cho các lục sự quân tào của bốn doanh, sau khi thống kê, được hơn một nghìn năm trăm vũ khí, đúng là thu hoạch lớn.

Hai canh giờ sau, Diêu Tùng báo cáo những thứ thu được sau khi xét nhà, của cải xét được trị giá tám vạn lạng, đấy là Lục Thất đã dặn dò lấy lớn thả nhỏ, chỉ lấy của cải của Tề phủ, còn các tài sản riêng tại các phòng khác thì buông tha. Còn về phần có thật sự bỏ qua không, Lục Thất cũng không quản nhiều như vậy, Tề thị mặc dù nổi danh quan bá nhưng toàn bộ Tề phủ, chắc vẫn còn có người tốt.
Nhìn các tướng sĩ một thân đều đầy đủ trang bị, Lục Thất đã cảm nhận được khí thế chân chính của quân đội, ánh mắt của các tướng sĩ rõ ràng cũng có sự tự tin của quân nhân, sự thiết huyết cần có đã bắt đầu xuất hiện ở các tướng sĩ.

- Về đại doanh.
Tay phải của Lục Thất vẫy một cái, hiên ngang nói.

- Hô.
Các tướng sĩ cao thấp đều đồng thời hô một tiếng, đa số là thuộc hạ của Lục Thất.

- Ta vẫn chưa nghe rõ, giơ vũ khí của các ngươi lên, về đại doanh.
Lục Thất quát to.

- Hô, hô, hô....
Các tướng sĩ nghe lệnh giơ cao binh khí, vung tay hô to, bắt đầu là mấy chục người hưởng ứng, sau đó cả Tiễu Phỉ quân ở bên ngoài phủ cũng giơ cao binh khí hô to, khí thế tăng vọt, vang dội cả thành Bạch Hà Bảo.

Tiếng rống kéo dài một lúc, Lục Thấy phất tay dừng lại, đợi yên tĩnh lại, hắn lại lớn tiếng nói:
- Các huynh đệ, nếu đã trở thành quân nhân, không thể để người khác nhạo báng mình ẻo lả, về doanh.

Sau khi dứt lời, Lục Thất uy phong lẫm lẫm ngang nhiên đi ra khỏi phủ, các tướng sĩ vẻ mặt sùng kính nhường đường, sau khi Lục Thất đi qua, các tướng sĩ xếp hàng chỉnh tề đi theo, áo giáp ma sát vào nhau kêu vang, phát ra khí phách quân nhân.

Tới bên ngoài Tề phủ, Lục Thất lên ngựa, hô to lệnh quay về, Quý Ngũ thúc im lặng dẫn theo ba đội Tiễu Phỉ quân ở lại giải quyết nốt hậu quả, Lục Thất mang theo một xe bảo vật, suất quân trùng trùng điệp điệp trở về thị trấn Cú Dung.

Lúc gần hoàng hôn, đại quân tới ngoài thị trấn Cú Dung, Lục Thất cũng không để cho các tướng sĩ về doanh trại của mình, mà trực tiếp dẫn quân đi vào thị trấn Cú Dung, do Diêu Tùng dẫn đường đi thẳng đến quan trạch của Tề thị, không hề cố kị đánh thẳng vào Tề phủ.

Chủ nhân Tề phủ đã nhận được tin tức từ thành Bạch Thạch Bảo lập tức sợ hãi không dám tin, y hoài nghi đám thổ phỉ lang thang giả mạo Tiễu Phỉ quân đến cướp, y căn bản không tin là quan binh của Tiễu Phỉ quân dám can đảm đến Bạch Hà Bảo cướp bóc. Cho nên phản ứng đầu tiên của chủ nhân Tề phủ chính là xin huyện úy huyện Cú Dung triệu tập binh lính lập tức đến cứu viện Bạch Hà Bảo.

Bốn huyện úy của huyện Cú Dung đều đã tới, nhưng vừa nghe tin để bọn họ đến Bạch Thạch Bảo cứu viện, cả đám đều khước từ, cuối cùng bị bức bách đều rời khỏi đi điều động quan binh. Trên thực tế, ai cũng không nguyện ý bán mạng là sẽ đi, đợi đến sáng mau mới đi xem xét một chút.

Thời gian kéo dài, Lục Thất xuất binh dò xét Tề phủ có bối cảnh là đại quan kinh thành sau lưng, huyện úy huyện Cú Dung được báo lại, sợ tới mức nhanh chóng mang binh đến Tề phủ.

Nhìn thấy hơn nghìn quân mặc áo giáp đứng san sát, vừa hỏi không ngờ lại là Tiễu Phỉ quân đóng ở ngoài thành, nhóm Huyện úy không dám làm bậy, phải biết rằng, chủ soái của Tiễu Phỉ quân, ở nơi Tiễu Phỉ quân, đối với quan binh địa phương có quyền cao hơn, chỉ có điều sau khi Tiễu Phỉ quân đến đây, cũng không hạ lệnh cho quan binh huyện Cú Dung đến hỗ trợ.

Nhóm Huyện úy thân là quan, không dám đi nhận xui xẻo, chỉ dám cho người đi thông báo cho Huyện thừa huyện Cú Dung đến nói chuyện, mà huyện lệnh huyện Cú Dung vì đắc tội với chủ nhân Tề phủ, nửa năm trước đã bị cách chức ở đại lao Hình bộ, tội danh cấu kết phỉ nhân, bắt cóc vơ vét tài sản.

Huyện thừa huyện Cú Dung nghe tin cấp tốc chạy đến, y lúc nghe tin vốn tưởng nghe nhầm, Vinh Xương vừa đến huyện Cú Dung, y liền giống như phụng sự tổ tông, cẩn thận hầu hạ, lại còn cho ba vạn bạc. Hơn nữa còn dâng tặng năm mỹ nữ xinh đẹp, sao lại có thể đi đối phó với Tề phủ, dù là bối cảnh của Vinh Xương cũng không nên đắc tội.

Kết quả Huyện thừa huyện Cú Dung vừa vào Tề phủ, lập tức bị áp xuống, nói cho y biết Đô úy đại nhân không ở đây, những người đến đều phải đợi, Huyện thừa huyện Cú Dung lại hỏi Đô úy đại nhân là ai, nhưng không ai để ý đến y, cứ như vậy bị giam lỏng ở Tề phủ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau