KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 206 - Chương 210

Quyển 2 - Chương 81: Đối ngữ

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Vâng. Tại hạ hiểu rồi, tạ ơn đại nhân chỉ điểm.

Mạnh Thạch gật đầu, ôn hòa nói:
- Lục đại nhân, ngươi mới được Thái tử điện hạ ban ân, chớ nên có yêu cầu thêm.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Tại hạ hiểu được, cũng có thể nhấc lên một tâm sự.

Mạnh Thạch không đáp lại, dừng một chút, ôn hòa nói:
- Lục đại nhân, Thái tử điện hạ rất coi trọng ngươi, muốn sau khi chiến dịch tiêu diệt phỉ kết thúc, sẽ điều ngươi tới Ninh Quốc quân nhậm chức Doanh tướng.

Lục Thất ngẩn ra, ôn hòa nói:
- Đại nhân, nếu sau này ta tới Ninh Quốc quân, chưa chắc đã là chuyện tốt đối với Thái tử điện hạ.

- Ồ, ý tứ của ngươi là như thế nào?
Mạnh Thạch lãnh đạm cười hỏi.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Mạnh đại nhân, kỳ thực ta tình nguyện quy về dưới trướng Ninh Quốc quân, dù sao Ninh Quốc quân cách quê của ta không tính là xa. Tuy nhiên hôm qua cùng anh vợ chuyện trò, anh vợ đã nói, ngày sau nếu ta có thể đi Ninh Quốc quân thì tốt rồi, em vợ của ta ở tại Nha quân doanh trong Ninh Quốc quân đảm nhiệm chức đội trưởng, ta đến đó có thể chiếu cố cho nhau. Chẳng qua huynh đệ chúng ta lại phân tích một chút, nghĩ rằng nếu ta đi Ninh Quốc quân mới là họa không phải phúc, nguyên nhân rất đơn giản, Thái tử điện hạ dùng ta đi đoạt quyền Ninh Quốc quân sẽ khiến cho Hoàng đế bệ hạ phẫn nộ.

Thần sắc Mạnh Thạch khẽ biến, cũng trở nên im lặng, một lát sau, Lục Thất lại ôn hòa nói:
- Mạnh đại nhân, tại hạ cảm thấy, Thái tử điện hạ muốn đạt được quân quyền cũng không có đại dụng gì, đương kim Bệ hạ đang độ tuổi xuân, Thái tử điện hạ tranh giành quân quyền chỉ càng chọc cho Bệ hạ không vui. Tại hạ cho rằng, Thái tử điện hạ hẳn là nên tham dự vào việc chính sự, nên thu về dưới trướng nhiều võ vệ bảo hộ mới tốt. Ninh Quốc quân cách xa kinh thành như vậy, không mượn được lực lượng gì cả.

- Thái tử điện hạ muốn đạt được quân quyền, kỳ thực là suy nghĩ cho tương lai phải thống quân chinh chiến, cho nên trước tiên muốn bố trí một vài quan tướng thân tín nhằm nghe ngóng đề phòng. Cứ mạo muội đi lĩnh quân mà không có căn cơ trong quân là một việc rất nguy hiểm.
Mạnh Thạch ôn tồn giải thích.

Lục Thất gật đầu hiểu ra, ôn hòa nói:
- Tại hạ chỉ là nói ra kiến giải của mình. Sau này, chỉ cần mệnh lệnh của Thái tử điện hạ không có mâu thuẫn với ý chỉ của đương kim Bệ hạ, tại hạ nhất định sẽ tuân theo.

Mạnh Thạch ngẩn ra, gật đầu mỉm cười, im lặng trong chốc lát, Lục Thất ôn tồn hỏi:
- Không biết Mạnh đại nhân giữ chức quan gì của Thái tử điện hạ?

- Ta là Chiêm Sự của Thái tử.
Mạnh Thạch ôn tồn trả lời.

Lục Thất gật đầu, lại hỏi:
- Đại nhân, tại hạ không có hiểu biết nhiều về các cấp quan giai trong triều, xin hỏi chức Chiêm sự của Thái tử và Tư Mã của phủ Ung Vương, phẩm giai nào cao hơn?

- Chiêm sự của Thái tử là chính tam phẩm, Tư Mã của phủ Ung Vương là tòng tứ phẩm hạ.
Mạnh Thạch cười thản nhiên trả lời.

Lục Thất kinh sợ ồ một tiếng, chắp tay cung kính nói:
- Hạ quan thất lễ rồi.

- Ta tuy là Chiêm Sự của Thái tử, nhưng chưa chắc so với chức Lữ Soái của ngươi hữu dụng hơn, chỉ là hư chức mà thôi.
Mạnh Thạch ôn tồn đáp lại.

- Đại nhân không thể nói như vậy, hạ quan đảm nhiệm chức vụ Doanh tướng, nhưng chẳng biết có đại dụng gì không, ngược lại cả ngày đều phải cẩn thận từng li từng tí.
Lục Thất cười khổ nói.

Mạnh Thạch cười cười, ôn hòa nói:
- Lục đại nhân nhậm chức Lữ Soái phủ Ung Vương, đã gặp qua các quan trên trong phủ chưa?Lục Thất cười khổ, ôn hòa nói:
- Có lẽ đại nhân sẽ không tin, quan viên trong phủ Ung Vương, hạ quan chỉ từng gặp qua La trưởng sử.

Mạnh Thạch gật đầu, ôn hòa nói:
- Nghe nói Lục đại nhân là nhờ giải cứu thê nhi của La trưởng sử, mới có thể tiến thân phải không?

- Đúng vậy, hạ quan từng ở huyện Thạch Đại cứu được La tam phu nhân, La tam phu nhân để lại lời rằng mai sau nếu đến kinh thành có thể tìm tới phu nhân. Mấy tháng sau hạ quan vừa vặn có việc đến kinh thành, sau lại bởi vì sự kiện Huyện thừa huyện Thạch Đại Triệu đại nhân bị thổ phỉ sát hại, cần cấp có được mạng lưới quan hệ ủng hộ, bèn đi cầu kiến La tam phu nhân, xin La tam phu nhân tiến cử làm Lữ Soái phủ Ung Vương.
Lục Thất ôn tồn giải thích.

Mạnh Thạch gật đầu, ôn hòa nói:
- Sau này ngươi hiệu lực cho Thái tử điện hạ, La trưởng sử của phủ Ung Vương có khả năng sẽ nghi kỵ ngươi đấy.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Hậu quả kia ta đã từng nghĩ tới, nhưng Thái tử điện hạ là quân, La trưởng sử là thần, ta chỉ có thể lấy việc trung quân làm chủ, còn nghĩa thì làm phó.

Mạnh Thạch gật gật đầu như thoáng có suy nghĩ, chợt khẽ thở dài:
- Năm đó ta và La huynh là văn hữu, hiện giờ lại chẳng khác gì người dưng nước lã, nhân sinh thật là bất đắc dĩ.

Lục Thất nghe thì cả kinh, sửng sốt qua đi, âm thầm cảm thấy may mắn vì chưa nói ra lời nói nóng giận gì. Năm đó là văn hữu, vậy tự nhiên là tình nghĩa rất sâu, hiện giờ trở thành người dưng là vì mỗi người phò một chủ, nói cách khác, trong nội tâm Mạnh Thạch này và La trưởng sử vẫn là nhận biết tri giao, làm như người lạ chỉ là biểu hiện mặt ngoài mà thôi.

Bỗng nghe Mạnh Thạch ôn hòa nói:
- La huynh là một con người có lòng dạ rất sâu, ngươi theo y chưa chắc có phúc đâu.

Lục Thất ngẩn ra, suy chỉ một chút, ôn hòa nói:
- Hạ quan đối với chuyện tình của La trưởng sử cũng không hiểu biết nhiều, tuy nhiên La trưởng sử quả thật đã từng giúp đỡ hạ quan. Hạ quan sẽ không vong ân phụ nghĩa, về sau nếu có việc gì có thể giúp đỡ La trưởng sử, hạ quan tuyệt không chối từ.

Mạnh Thạch cười cười, ôn hòa nói:
- Đợi đến lúc ngươi gặp Thái tử điện hạ, chớ có nói lung tung, lời của Thái tử sẽ do ta truyền đạt cho ngươi, lời của ngươi cũng sẽ do ta thượng bẩm với Thái tử điện hạ.

Lục Thất ngẩn ra, cung kính nói:- Hạ quan hiểu rõ, tuyệt sẽ không nói loạn.

Mạnh Thạch gật gật đầu, lại thoáng suy nghĩ, ôn hòa nói:
- Thái tử điện hạ đến Di Tâm trà các cùng với Nhược Lan tiểu thư, thời điểm ngươi tiến kiến, không được thất thố lỗ mãng đấy.

Lục Thất ngẩn ra nhìn Mạnh Thạch, Mạnh Thạch lại ôn hòa nói:
- Nhược Lan tiểu thư là biểu muội của Thái tử điện hạ, xuất thân từ Giang Âm Trương thị. Nhược Lan tiểu thư đến kinh thành bề ngoài là để thăm thân, kỳ thực là muốn cùng Thái tử điện hạ kết thành quan hệ thông gia, nhưng có thể kết thành quan hệ thông gia hay không, còn chờ Hoàng đế bệ hạ nói mới được.

Lục Thất giật mình, kinh ngạc nói:
- Chuyện của Giang Âm Trương thị, hạ quan cũng có nghe anh vợ nói qua, nói như vậy, Giang Âm Trương thị là muốn bày tỏ thiện ý với triều đình rồi.

Mạnh Thạch lắc đầu, ôn hòa nói:
- Giang Âm Trương thị vẫn luôn là minh thần ám nghịch (ngoài sáng là bề tôi trung thành, trong tối thì ngấm ngầm phản nghịch), tất nhiên là muốn được như năm đó, đạt được càng nhiều quyền lợi. Mối quan hệ thông gia này, khả năng có thể kết thành rất nhỏ.

Lục Thất gật gật đầu, quan hệ thông gia giữa Hoàng tộc và quý tộc gần như đều là vì quyền lợi, một lát sau, lại nghe Mạnh Thạch ôn hòa nói:
- Sau này ta muốn đi Ninh Quốc quân, ngươi có nguyện hộ vệ cho ta đi một chuyến không?

Lục Thất ngẩn ra, vội nói:
- Hộ vệ đại nhân, hạ quan tất nhiên tình nguyện, chỉ là hạ quan đã quy vào dưới quyền quản chế của Chu Chính Phong đại nhân, Chu đại nhân thực sự không dễ nói chuyện đâu.

- Không ngại, muốn triệu tập quân đội xuất chinh tiêu diệt phỉ, thế nào cũng phải mất một tháng để chuẩn bị cho chiến tranh. Chỉ cần ngươi tình nguyện, ngày mai Binh bộ sẽ hạ xuống công văn tới Nam đại doanh, đến lúc đó ngươi dẫn quan tướng thuộc quyền của ngươi theo ta xuất hành là được.
Mạnh Thạch ôn tồn nói, mơ hồ hiển lộ khẩu khí của kẻ bề trên.

- Vâng, hạ quan lĩnh mệnh.
Lục Thất cung kính đáp, nội tâm lại hết sức khó chịu, hiện tại hắn không muốn rời khỏi kinh thành, dù có rời khỏi cũng thà rằng trở về huyện Thạch Đại. Tuy Ninh Quốc quân cách huyện Thạch Đại không xa, nhưng hắn tới đó, lại không thể trở về huyện Thạch Đại thăm người thân.

Mạnh Thạch hài lòng gật đầu, Lục Thất cũng ngẫm nghĩ một chút, lại ôn hòa nói:
- Đại nhân, nếu là đi Ninh Quốc quân, kính xin đại nhân có thể cho mượn một ít quân dụng, bao gồm quân mã, trọng cung, điêu linh tiễn, minh quang khôi giáp.

Mạnh Thạch ngẩn ra, nhíu mày, ôn hòa nói:
- Quân dụng ngươi nói, ngoại trừ ngựa, những thứ khác có cần thiết không? Những thứ ngươi nói đều là quân dụng đắt giá.

- Hạ quan không biết đại nhân đi Ninh Quốc quân là để làm gì, nhưng nếu không có quân dụng đắt giá hiển uy, nhất định sẽ bị tướng sĩ Ninh Quốc quân khinh thị, cũng sẽ gián tiếp khiến cho Thái tử điện hạ bị Ninh Quốc quân khinh thị. Hơn nữa hạ quan chỉ yêu cầu mượn, quay về kinh thành sẽ hoàn trả tất cả lại.
Lục Thất uyển chuyển giải thích.

Trên thực tế, chủ trương của hắn là vì chiến lực của hộ vệ, thứ hai cũng là vì đỏ mắt minh quang khôi giáp, khao khát muốn được mặc qua một lần, quân nhân đối với lợi khí chiến đấu cảm thấy hứng thú nhất đấy.

Mạnh Thạch nghe xong gật gật đầu như thoáng có suy nghĩ, một lát sau mới ôn hòa nói:
- Lời của ngươi, ta chỉ có thể thượng bẩm để cho Thái tử điện hạ định đoạt.

- Hạ quan đã biết.
Lục Thất ôn tồn cung kính nói, kỳ thực hắn cũng biết, quân khí là cấm vật mẫn cảm nhất, không thể tùy tiện làm trái quy định vận dụng.

Sau đó hai người đều trầm mặc, Lục Thất cảm giác Mạnh Thạch dường như có tâm sự gì. Chờ đến Di Tâm trà lâu, Lục Thất mới biết được Thái tử điện hạ vẫn chưa đến, ngẫm lại cũng đúng, Thái tử điện hạ sao có thể mới sáng sớm đã đến trà các gặp hắn, trước nay đều là hạ quan chờ đợi thượng quan mà thôi.

Lục Thất thở phào nhẹ nhõm, lấy thân phận Đông chủ chỉ bảo người trong trà các, chờ khách nhân dùng điểm tâm xong, cũng đừng tiếp thêm khách nữa.

Không ngờ lại bị Mạnh Thạch ngăn trở, ý tứ là chớ để lộ ra việc Thái tử điện hạ đến đây. Lục Thất hiểu ý, cũng âm thầm phân phó tiểu nhị đi thông báo Thanh Phù, bảo Thanh Phù đừng tới trà các, hắn không muốn sự tình trở nên phức tạp.

Quyển 2 - Chương 82: Dẫn kiến

Lục Thất sợ Thanh Phù đến sẽ thêm rắc rối, hắn cũng âm thầm bảo tiểu nhị dẫn huynh trưởng tới gặp. Sáng sớm Lục Thiên Hoa tỉnh dậy, tinh thần đã khôi phục, nghe truyền lời xong, trong lòng có chút kinh ngạc tới gặp Lục Thất.

Lúc này Lục Thất cùng với Mạnh Thạch đã ngồi xuống trong nhã các, Lục Thiên Hoa không biết có mặt đại quan, trực tiếp đi vào nhã các, nhìn thấy Lục Thất, mỉm cười nói:
- Huynh đệ đến cũng thật sớm.

Lục Thất vội đứng dậy, cung kính giới thiệu:
- Ca, vị này chính là Mạnh đại nhân, là quan thần thân cận của Thái tử bậc tam phẩm.

Lục Thiên Hoa giật mình kinh hãi, vội xoay người nhìn lại, tiện đà cúi đầu chắp tay làm lễ ra mắt, cung kính nói:
- Tiểu sinh gặp qua đại nhân.

Mạnh Thạch ngồi ở chỗ kia thần thái bình tĩnh, gật đầu nói:
- Không cần đa lễ, ngươi là huynh trưởng của Lục giáo úy à.

- Đúng là tiểu sinh, tiểu sinh không biết đại nhân địa vị tôn quý hạ cố đến nơi này, thực là lỗ mãng.

- Ta tới là khách, ngươi cũng quá lời rồi.
Mạnh Thạch ôn tồn đáp lại.

- Tiểu sinh không biết huynh đệ đang tiếp đãi đại nhân, không dám quấy nhiễu, tiểu sinh cáo từ.
Lục Thiên Hoa cung kính đáp lại.

- Ta và Lục giáo úy vẫn chưa bàn tới việc quan gì, ngươi cũng đã đến rồi, an vị đi.
Mạnh Thạch ôn hòa nói.

Lục Thiên Hoa ngẩn ra, Lục Thất đứng dậy ôn hòa nói:
- Huynh trưởng ngồi đi, ta đi bên ngoài an bài một chút.

Lục Thiên Hoa ngẩn ra nhìn Lục Thất, đã thấy Lục Thất chắp tay với Mạnh Thạch, sau đó xoay người đi ra ngoài, Lục Thiên Hòa không thể làm gì khác hơn là ngồi vào chỗ của Lục Thất.

- Xin đại nhân thứ lỗi cho, huynh đệ của ta làm việc luôn có hơi thẳng thắn.
Lục Thiên Hoa ôn tồn nhận lỗi thay hành vi thất lễ của Lục Thất.

Mạnh Thạch cười cười, ôn hòa nói:
- Lục giáo úy quả là thẳng thắn, lúc đến đây, hắn với ta hãy chỉ mới quen nhau, thế mà lập tức mở miệng cầu ta giúp cho anh vợ của mình được điều tới địa phương làm quan.

Lục Thiên Hoa ngẩn ra, vội chắp tay nói:
- Là huynh đệ ta lỗ mãng rồi. Người mà đại nhân nói là anh vợ của tiểu sinh, hôm qua khi đi thăm viếng, anh vợ đã cầu huynh đệ của ta.

Mạnh Thạch gật đầu, lại cười cười, ôn hòa nói:
- Huynh đệ ngươi thẳng thắn cũng là chuyện tốt.

Lục Thiên Hoa ngẩn ra, do dự một chút, ôn hòa nói:
- Anh vợ của tiểu sinh thật sự khốn khổ, bằng không cũng sẽ không mặt dày đi cầu huynh đệ của tiểu sinh.

Mạnh Thạch cười nhạt không nói, một lát sau mới ôn hòa nói:
- Muốn được điều đến địa phương cũng không phải dễ, mà ra đến đó rồi, làm quan cũng khó khăn trăm bề.

Lục Thiên Hoa ngẩn ra, chắp tay nói:
- Xin đại nhân chỉ giáo.

Mạnh Thạch cười cười, ôn hòa nói:
- Ở địa phương làm quan không dễ dàng đâu, quan ở kinh thành tới địa phương, nếu không biết khéo léo đấu trí so dũng khí, vậy cho dù ngươi có mạng lưới quan hệ với kinh thành, cũng sẽ trở thành một hư quan, thậm chí mất cả tính mạng.

Lục Thiên Hoa kinh sợ ồ một tiếng, Mạnh Thạch cười cười, ôn hòa nói:
- Ta nói như vậy có lẽ ngươi không tin, lấy ví dụ huyện Thạch Đại đi, Tôn huyện lệnh huyện Thạch Đại là do Đường Hoàng bệ hạ đích thân bổ nhiệm đấy, nhưng đến nay vẫn không có quyền cai quản quân sự và chính trị, thủy chung bị Huyện thừa và Chủ bộ đánh mất quyền lực, còn người đảm nhiệm chức Huyện lệnh trước vì không cam lòng làm hư quan, liền theo lý dâng thư, kết quả đang lúc nhậm chức thì chết bất đắc kỳ tử.

Sắc mặt Lục Thiên Hoa kinh sợ biến đổi liên tục, thoáng do dự, ôn hòa nói:- Theo lời đại nhân, chẳng lẽ Đường Hoàng bệ hạ không tra hỏi gì sao?

- Hỏi? Hỏi thế nào, quan địa phương Đường quốc hơn phân nửa là do thế gia và triều thần nắm giữ, vả lại Đường hoàng bệ hạ muốn hỏi tội, thì cũng cần có chứng cớ, nhưng hết thảy chứng cớ bên ngoài đều chứng minh cái chết của Huyện lệnh là do bạo bệnh.
Mạnh Thạch giọng điệu mỉa mai nói.

Vẻ mặt Lục Thiên Hoa trầm trọng gật đầu, mấy năm gần đây hắn ở bên ngoài trường kỳ lăn lộn, rất nhiều chuyện ác ở huyện Thạch Đại hắn đương nhiên có nghe nói qua, lại nghe Mạnh Thạch buồn bã nói:
- Vị huyện lệnh bị chết kia ta đã từng gặp qua, là một vị tuấn kiệt rất có tài hoa, thật đáng tiếc.

Lục Thiên Hoa ngạc nhiên nhìn Mạnh Thạch, Mạnh Thạch cũng nhìn y, cười nhạt nói:
- Anh vợ của ngươi sống ở kinh thành khốn khổ, ngươi cho rằng gã vì sao lại khốn khổ?

Lục Thiên Hoa ngẩn ra, suy nghĩ một chút, ôn hòa nói:
- Anh vợ của tiểu sinh làm người có hơi quá chính trực.

Mạnh Thạch lắc đầu, ôn hòa nói:
- Cái mà ngươi nói không phải là chính trực, mà là hành sự không biết biến báo, thậm chí có thể nói không thể thích ứng với quan trường Đường quốc. Loại người như gã nếu đi tới địa phương, chỉ có thể trở thành một kẻ vô tích sự chịu bị người trêu đùa mà thôi.

Lục Thiên Hoa im lặng gật gật đầu, một lát sau, lại nghe Mạnh Thạch ôn hòa nói:
- Huynh đệ của ngươi làm việc rất biết biến báo, rất biết nắm bắt thời cơ, hắn hỏi ta có nên cầu Thái tử điện hạ hay không, trên thực tế chính là đang cầu xin ta, cầu ta đi nói tốt với Thái tử điện hạ, hành vi của hắn nhìn như lỗ mạng, kỳ thực là vô cùng trí tuệ đấy.

Lục Thiên Hoa ồ một tiếng, Mạnh Thạch cười cười, lại ôn tồn nói:
- Chuyện của anh vợ ngươi sau này nếu có cơ hội, ta sẽ giúp cho gã được tới địa phương. Tuy nhiên có một điều kiện tiên quyết chính là huynh đệ của ngươi có thể trở thành tướng trấn giữ một địa phương, khi đó ta mới có thể để cho anh vợ của ngươi và huynh đệ ngươi cùng làm quan một nơi.

Lục Thiên Hoa giật mình, vội chắp tay chân thành nói:
- Vãn sinh tạ ân đại nhân.

Mạnh Thạch lắc đầu, lạnh nhạt nói:
- Ngươi tạ ơn còn hơi sớm đấy, việc này ngươi có thể nói cho huynh đệ ngươi, nhưng không được báo cho anh vợ ngươi biết. Ta chỉ là hư quan, chưa chắc có thể lo liệu được chuyện điều chức đến địa phương, ta không hy vọng việc này bị truyền ra ngoài.

Lục Thiên Hoa gật đầu, ôn hòa nói:
- Đại nhân yên tâm, vãn sinh tuyệt sẽ không nói với anh vợ.

Mạnh Thạch gật đầu, lại cười nói:
- Về phần ngươi, cũng nên chuẩn bị tâm lý một chút đi, ngày sau ngươi có thể sẽ phải ở lại kinh thành làm quan đấy.Lục Thiên Hoa ngẩn ra, gật đầu nói:
- Lời đại nhân nói, anh vợ của vãn sinh cũng có nói qua.

Mạnh Thạch gật đầu, ôn hòa nói:
- Ngươi tự xưng là vãn sinh, hẳn là có công danh, là tới kinh thi khoa cử sao?

- Vâng, đúng là vậy.
Lục Thiên Hoa ôn tồn trả lời, do dự một chút lại nói:
- Vãn sinh do huynh đệ dẫn tiến, mấy ngày trước có bái kiến qua La đại nhân rồi.

Ánh mắt Mạnh Thạch yên tĩnh gật đầu, lại ôn hòa nói:
- Chuyện tình tiến khảo ta cũng không giúp được ngươi, bởi vì ta là quan thần thân cận của Thái tử, sẽ khiến bệ hạ nghi kị.

Lục Thiên Hoa gật đầu, rồi lại kính cẩn nói:
- Đại nhân, vãn sinh tin tưởng vào văn tài của mình, nhưng lại không biết đương kim Bệ hạ thích văn phong gì, kính xin đại nhân chỉ điểm.

Mạnh Thạch cười cười, ôn hòa nói:
- Văn hoa của đương kim Bệ hạ tuyệt đối là đỉnh phong đấy, . . . . .

*****

Lục Thất ra khỏi nhã các đi ngay đến tầng một, hắn cho huynh trưởng có cơ hội thân cận cùng Mạnh Thạch, hơn nữa hắn cùng Mạnh Thạch cũng không có đề tài gì để nói. Có thể thấy rõ Mạnh Thạch là một vị văn nhân tao nhã, bọn họ không hợp ý nửa câu cũng là nhiều.

Vừa mới ngồi chờ chốc lát, chợt có một tiểu nhị đi tới, đến trước mặt hắn khom lưng thấp giọng nói:
- Đông chủ, có người truyền lời đến đây, mời ngài đến thuyền Lạc Nguyệt trên sông Tần Hoài gặp mặt, là Ngô thần bộ muốn gặp ngài.

Lục Thất ngẩn ra, hậu hoạn của việc cưỡng ép chuyển nhượng khế ước cửa hàng thật sự đã đến rồi, hắn suy nghĩ một chút gật đầu, ôn hòa nói:
- Ngươi đi truyền lời, nói rằng sau giờ ngọ ta mới có thể đi gặp Ngô đại nhân, hiện tại ta đang tiếp đón một vị quý nhân, sau đó mới có thể đi được.

Tiểu nhị gật đầu đi, Lục Thất theo dõi tiểu nhị đi ra ngoài, hắn đứng dậy đi tới hậu viện, tìm đến tiểu nhị thân tín mà Kim Trúc đã chỉ định, phân phó tiểu nhị đi tìm Quý Ngũ thúc bí mật lại đây.

Nửa giờ sau, Quý Ngũ thúc theo tiểu nhị từ cửa sau đi đến sân nhà, Lục Thất ở tại sân nhà, hạ giọng nói ra ý nghĩ và phỏng đoán, phân phó Quý Ngũ thúc đi dò xét điều tra một chút, Quý Ngũ thúc lĩnh mệnh đi.

Chốc lát sau mới thấy năm người mặc áo gấm tiến vào Di Tâm trà các, Lục Thất đã ở tầng một ngồi chờ, liếc mắt nhìn thấy Diêu tướng quân, hắn vội đứng dậy nghênh đón.

Diêu tướng quân trông thấy hắn, mặt ngậm ý cười gật đầu, tiện đà cùng với những người mặc áo gấm khác rẽ sang đứng một bên, Lục Thất hiểu được cũng dời bước đi theo, tiếp đó thì thấy ở cửa đi vào một đôi nam nữ tuấn mỹ.

Lục Thất liếc mắt một cái liền thoáng ngơ ngác, chỉ thấy một nam nhân tuổi chừng mười tám mười chín, một thân bạch y tơ lụa, mi thanh mục tú, môi son gò má đầy đặn, trong khí độ cao quý lộ ra nét thanh tú, tuyệt đối là mỹ nam tử hiếm thấy.

Nữ nhân đi cùng với mỹ nam nhân, tuổi chừng mười lăm mười sáu, một thân váy màu lục nhạt, dung mạo thanh thuần mỹ lệ, lộ ra một gương mặt trái xoan tựa như bạch ngọc mài thành, phảng phất khí chất trong suốt tựa mây, một đôi nam nữ tuấn mỹ này đi vào, thật giống như Kim Đồng Ngọc Nữ.

Lục Thất hồi thần lại, vội tiến lên nửa bước, chắp tay kính cẩn nói:
- Quý khách có thể đến Di Tâm các, là vinh hạnh của thuộc hạ.

Thái tử nhìn Lục Thất, lạnh nhạt nói:
- Nghe nói phẩm trà nơi này của ngươi rất tốt, ta mời khách quý cùng đến đây ngồi một lát.

- Ở đây thuộc hạ có trà và điểm tâm thượng phẩm, mời quý khách lên lầu.
Lục Thất ôn tồn kính cẩn đáp lại, Thái tử gật đầu, quay đầu nói nhỏ một câu, cùng với ngọc nữ bên cạnh đi đến phía thang lầu.

Lục Thất không có khả năng giành đi lên trước, mà do Diêu tướng quân dẫn người đi trước, Thái tử ở giữa, phía sau thái tử còn có bốn người mặc áo gấm đi theo, cũng không ai nhìn tới Lục Thất. Sau đám người mặc cẩm y, lại có ba nam nhân tiến theo vào.

Quyển 2 - Chương 83: Trương hồng ba

Lục Thất vừa thấy liền ngẩn ra, ba người tới sau đều mặc tiễn trang, trong tay còn cầm trường đao. Người cầm đầu hai lăm hai sáu, tướng mạo tuấn lãng, hai mắt sáng như sao, phát ra một loại khí chất võ uy. Hai người khác cũng là thân thể tráng kiện, hiển lộ phong độ dũng mãnh.

- Ba vị, mời đi bên này.
Lục Thất vừa nhìn xong, vội chủ động tiếp đón, hắn thấy ba người không giống như cùng một đường với Thái tử.

Thanh niên vận tiễn trang ngẩn ra, tiếp đó cười nhạt gật đầu, cất bước đi về phía Lục Thất, Lục Thất xoay người cung kính dẫn đường. Sắp xếp cho ba người chỗ ngồi ở tầng một, gọi tiểu nhị tới, Lục Thất căn dặn trà và điểm tâm thượng phẩm, hắn cũng thuận tiện ngồi cùng với ba người. Hắn phải đợi Thái tử triệu kiến, không thể cũng không nguyện theo đuôi nịnh bợ khiến người chán ghét cho thêm phiền.

- Mời ba vị dùng, hôm nay ta mời khách.
Lục Thất trông thấy trà bánh được đem lên, hào phóng nói.

Thanh niên vận tiễn trang gật đầu, cũng không nói nhiều cùng hai người khác nhấc tay lấy điểm tâm, một lát sau, Lục Thất thuận miệng hỏi:
- Ba vị là nhân sĩ kinh thành sao?

Ba người mặc tiễn trang đều ngẩn ra nhìn Lục Thất, người cầm đầu rất nhanh ôn hòa nói:
- Chúng ta không phải là nhân sĩ kinh thành.

Lục Thất gật gật đầu, rồi lại nghe thanh niên mặc tiễn trang ôn tồn hỏi:
- Các hạ không biết chúng ta là ai sao?

Lục Thất ngẩn ra quan sát kỹ, giây lát sau mới có điều ngộ ra, kinh ngạc nói:
- Các ngươi, chẳng lẽ là theo vị quý nhân kia đến à?

Thanh niên vận tiễn trang mỉm cười, gật đầu nói:
- Đúng vậy.

Lục Thất lập tức sửng sốt, giây lát sau mới chắp tay áy náy nói:
- Thật có lỗi, ta còn tưởng các ngươi là trà khách, vậy thì xin mời lên lầu ngồi.

Thanh niên vận tiễn trang lắc đầu, ôn hòa nói:
- Ta muốn ngồi chỗ này hơn.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Cũng là ta mạo muội rồi.

Thanh niên vận tiễn trang cười cười, nhìn Lục Thất, ôn tồn hỏi:
- Các hạ cũng là Thiên Ngưu Vệ phải không.

Lục Thất do dự một chút, gật đầu nói:
- Đúng vậy, chỉ là vừa nhập Vệ mấy ngày, thuộc ngoại Vệ.

Thanh niên vận tiễn trang gật đầu, ôn hòa nói:
- Đa tạ đại nhân khoản đãi.

Lục Thất gật đầu, nhìn thanh niên vận tiễn trang, mỉm cười nói:
- Lão huynh là đại nhân nơi nào?

- Tại hạ là Doanh tướng Giang Âm quân, tên là Trương Hồng Ba.
Thanh niên vận tiễn trang chắp tay trả lời.

Lục Thất ngẩn ra, nhìn chốc lát mới cười cười, lại gật gật đầu, cũng không mở miệng, hắn hiểu ra, ba người này hẳn là hộ vệ của vị ngọc mỹ nhân kia, trách không được có thể tùy tùng Thái tử đến đây.

Yên tĩnh trong chốc lát, lại nghe Trương Hồng Ba ôn hòa nói:
- Không biết cao danh của đại nhân có thể cho biết chăng?

Lục Thất cười, ôn hòa nói:
- Ta tên là Lục Thiên Phong.

- Nghe khẩu âm của Lục đại nhân, tựa hồ cũng không phải nhân sĩ kinh thành.
Trương Hồng Ba lại ôn hòa hỏi, Lục Thất không nói, người ta còn dâng lên hứng thú dò hỏi.

- Ta là nhân sĩ huyện Thạch Đại, mới đến kinh thành hơn tháng.
Lục Thất ôn tồn trả lời.

- Lục đại nhân mới đến kinh thành hơn tháng, sao có thể trở thành Thiên Ngưu Vệ?
Trương Hồng Ba quái lạ hỏi.

Lục Thất chần chờ một chút, ôn hòa nói:
- Ta vốn là Huyện Úy hộ quân của huyện Thạch Đại, có việc cần lên kinh thành, cầu chức Lữ Soái phủ Ung Vương. Là mấy ngày trước đây gặp được Thái tử điện hạ, Thái tử điện hạ thưởng thức dũng lực của ta, cho nên ban ân cho ta chức quan Thiên Ngưu Vệ.

Trương Hồng Ba nghe xong vẻ mặt hiện lên kinh ngạc, ôn hòa nói:
- Hóa ra Lục đại nhân còn là Lữ Soái phủ Ung Vương, vậy cũng là quân chức Doanh tướng rồi.

Lục Thất nở nụ cười, ôn hòa nói:
- Lão huynh là Doanh tướng, ta cũng là Doanh tướng, hôm nay gặp mặt là hữu duyên, lão huynh hãy gọi ta là lão đệ đi, hai chữ đại nhân nghe không được tự nhiên.

Trương Hồng Ba ngẩn ra, tiếp đó mỉm cười, ôn hòa nói:- Vậy cũng tốt, ta cũng không thích giọng quan cách sáo rỗng.

Lục Thất gật đầu, ôn tồn hỏi:
- Lão huynh, ta từng nghe anh vợ nói qua về Giang Âm quân, nói các ngươi ở nơi đó có khoản thu nhập từ muối biển.

Trương Hồng Ba ngẩn ra, cười nhạt nói:
- Lão đệ là không biết rồi, cửa biển Giang Âm rất ít sản xuất muối, cái gọi là khoản thu nhập từ muối biển, đều là Giang Âm quân mạo hiểm lớn, đi mua muối lậu từ hải ngoại. Lợi ích của Giang Âm kỳ thực chính là thương lợi từ mua bán trao đổi với hải ngoại đấy.

Lục Thất giật mình gật đầu, ôn hòa nói:
- Ta nói trắng ra, mong lão huynh chớ trách, nhắc đến muối, là vì ta ở Tín Châu chinh chiến mấy năm, nghe nói nguyên nhân cũng là vì muối mà không tiếc trả bằng cái giá huyết chiến, hiện giờ biết được muối biển là của hiếm, trong lòng có thể thư thái chút ít rồi.

Trương Hồng Ba ngạc nhiên nhìn Lục Thất, chốc lát sau mới ôn hòa nói:
- Lão đệ ở Tín Châu chinh chiến nhiều năm, vậy hẳn là nhân vật trong Tiết Độ quân.

- Đúng vậy, ta vốn là quân tướng Hưng Hóa.
Lục Thất sảng khoái trả lời.

Trương Hồng Ba biến đổi sắc mặt ồ một tiếng, Lục Thất cười cười, lại ôn hòa hỏi:
- Nghe nói Giang Âm quân có hai vạn binh lực, chẳng biết là chia thành bao nhiêu Đoàn quân?

- Giang Âm có hai Đoàn quân và hai Nha quân, mỗi quân có tất cả năm ngàn người.
Trương Hồng Ba ôn tồn trả lời.

Lục Thất gật gật đầu, lại nghe Trương Hồng Ba ôn tồn hỏi:
- Lão đệ đối với Giang Âm quân có hứng thú, chẳng lẽ là ngày sau sẽ đi Thường Châu đóng quân?

Lục Thất ngẩn ra, sau đó mỉm cười, ôn hòa nói:
- Lão huynh, ta chỉ là thuận miệng hỏi một chút. Ngày sau ta có thể đi nơi nào, cũng không phải ta có khả năng tiên tri.

Trương Hồng Ba cười cười, ôn hòa nói:
- Ta hỏi, cũng là hy vọng lão đệ có thể đi Giang Âm đấy.

Lục Thất ngẩn ra, lắc đầu nói:
- Ta lại không muốn đi Giang Âm, địa phương ta muốn đi nhất chính là huyện Thạch Đại, tiếp theo là Tín Châu, nhưng ta biết rõ rất khó được như ý nguyện.

Trương Hồng Ba gật đầu, nâng chén thưởng thức một ngụm, lại ôn hòa nói:
- Lão đệ là Lữ Soái phủ Ung Vương, nghe nói Phủ quân của phủ Ung Vương đã được quy vào quân đội tiêu diệt phỉ, có thật không?

Lục Thất gật đầu, nói:
- Là sự thật, ta đã phụng lệnh Binh bộ quy vào đội ngũ rồi.

- Đã quy vào rồi sao? Đã quy vào quân tiễu phỉ rồi, lão đệ sao còn có thể ở tại nơi này.
Trương Hồng Ba quái lạ hỏi.
Lục Thất cười khổ, ôn hòa nói:
- Ta đắc tội Chủ soái quân tiễu phỉ, Chủ soái lệnh cho ta trở về thành đợi mệnh.

- Đắc tội Chủ soái? Sao lại thế này?
Trương Hồng Ba kinh ngạc tò mò hỏi.

Lục Thất ôn tồn nói nguyên do đắc tội, cuối cùng ôn tồn hỏi:
- Lão huynh, ngươi nói ta có làm sai không?

Trương Hồng Ba im lặng, một lát sau mới nhỏ giọng nói:
- Gã Chu Chính Phong kia là một thằng ngu.

Lục Thất ngẩn ra nhìn Trương Hồng Ba, Trương Hồng Ba nhìn lại cười, lạnh nhạt nói:
- Ở sát bên kinh thành, không ngờ gã lại dám tại ngoại giở thủ đoạn, hẳn là gã muốn mau chóng dựng lên quân uy tuyệt đối đây. Người nào thuận theo, gã sẽ dốc sức đề bạt, ai không theo, chỉ sợ sẽ bị gã mạnh mẽ chèn ép. Gã làm như vậy, chỉ tổ mất nhiều hơn được, quân tâm thu được, cốt yếu là dựa vào quy củ ràng buộc mà dưỡng thành, gã lại làm loạn đi ngược quy củ lấy uy phục người, ngày sau sẽ chôn xuống tai họa ngầm rất lớn, các quan tướng trên tâm lý, rất dễ bội phản gã.

Lục Thất im lặng không nói, một lát sau mới ôn hòa nói:
- Việc tiêu diệt phỉ, ta chỉ cầu có thể bình an qua cửa ải là được.

Trương Hồng Ba cười cười không nói gì, một lát sau, chợt có một người áo gấm xuống lầu đi tới, hướng về phía Lục Thất ôn hòa nói:
- Lục giáo úy, mời lên trên.

Lục Thất vội đáp lại, đứng dậy chắp tay với ba người Trương Hồng Ba, xoay người đi lên lầu. Nhìn thân ảnh của Lục Thất mất dạng rồi, một thanh niên mặc tiễn trang nhỏ giọng nói:
- Đại nhân, người này thật ngay thẳng.

- Ngươi lầm rồi, người này cho ta cảm giác rất đáng sợ.
Trương Hồng Ba nâng chén ở miệng, thản nhiên trả lời.

- Rất đáng sợ?
Thanh niên mặc tiễn trang ngạc nhiên khó hiểu.

- Vì sao đáng sợ, về sau ta sẽ nói cho ngươi biết.
Trương Hồng Ba thản nhiên đáp lại.

*****

Lục Thất lên lầu, được dẫn tới một gian nhã các, bước vào thoáng nhìn chỉ thấy có Thái tử và Mạnh Thạch ở bên trong, hắn bước lên phía trước chắp tay nói:
- Hạ thần bái kiến Thái tử điện hạ.

Thái tử gật đầu, ôn hòa nói:
- Lục giáo úy, bổn cung đến nơi này, cũng không phải chỉ vì gặp ngươi.

- Vâng, hạ thần hiểu được.
Lục Thất cung kính đáp lại.

- Lục giáo úy, nghe Mạnh Thạch nói, ngươi không muốn đi Ninh Quốc quân làm Doanh tướng.
Thái tử ôn hòa nói.

Lục Thất ngạc nhiên nhìn về phía Mạnh Thạch, Mạnh Thạch thần tình yên tĩnh ngồi ở chỗ kia, mắt khép hờ, Lục Thất thấy vậy đành phải nói:
- Hồi bẩm Thái tử điện hạ, không phải thần không nguyện đi Ninh Quốc quân, mà là lo lắng Hoàng đế bệ hạ không hài lòng.

Thái tử gật gật đầu, ôn hòa nói:
- Nếu ngươi lo lắng, vậy bổn cung cũng không miễn cưỡng ngươi, sau này chờ ngươi tiễu phỉ trở về, bổn cung sẽ dốc sức giúp ngươi đi Trì Châu làm Doanh tướng.

Lục Thất ngẩn ra, sau khi đã nghe rõ ràng, lập tức kinh hỉ quỳ xuống nói:
- Thần tạ Thái tử điện hạ ân điển.

- Ngươi cũng không cần vui mừng, cho dù ngươi đi Khang Hóa quân làm quan tướng, cũng sẽ không trú lưu ở đó bao lâu, đi Khang Hóa quân chỉ là để chuyển tiếp mà thôi, không bao lâu, ngươi sẽ được điều tới trú ớ Thường Châu.
Thái tử ôn hòa giội cho Lục Thất một chậu nước lạnh.

Lục Thất đang quỳ bỗng ngửa đầu, ngạc nhiên nhìn Thái tử, này không phải là chơi hắn chứ?

Thái tử bình thản nhìn hắn, ôn hòa nói:
- Làm sao? Ngươi không muốn.

Lục Thất vội cúi đầu, dừng một chút, cung kính nói:
- Hồi bẩm Thái tử điện hạ, thần đúng là có hơi thất vọng, tuy nhiên thần thân là quan tướng, nguyện ý nghe lệnh.

- Ngươi đứng lên mà nói.
Thái tử bình thản nói.

Quyển 2 - Chương 84: Cú vọ

Lục Thất đứng lên, Thái tử nhìn hắn, ôn hòa nói:
- Lục giáo úy, bổn cung dùng ngươi là muốn thực thi một quốc sự. Mặc dù bổn cung đã nói với ngươi, nhưng chưa chắc có thể từng bước một thực hiện được.

Lục Thất ngẩn ra, ôn tồn đáp lại nói:
- Lời của điện hạ, thần nghe hồ đồ.

Thái tử ôn hòa nói:
- Quốc sự theo lời của bổn cung, là muốn ở Thường Châu lập một quân đội, sau đó cùng với Giang Âm quân cộng tác chống lại xâm phạm của Việt quốc. Bổn cung cho ngươi đi Khang Hóa quân làm Doanh tướng, mục đích là để cho ngươi có thể khống chế quân lực, sau đó dẫn quân dưới quyền của mình đến Thường Châu quy vào quân trú đóng, ngươi nghe rõ ràng chưa?

Lục Thất hiểu ra gật đầu, ôn hòa nói:
- Thần nghe rõ.

Thái tử gật đầu, ôn hòa nói:
- Lục giáo úy, ngươi hẳn là biết sinh mẫu của bổn cung là nữ nhi Giang Âm, cũng chính là Giang Âm Trương thị là chí thân của bổn cung. Cho nên bổn cung hy vọng quân lực của Giang Âm và Thường Châu có thể trở nên cường đại, có thể hoàn toàn áp chế xâm phạm của Việt quốc, cho dân sinh Thường Châu khôi phục phồn hoa.

- Thần đã hiểu.
Lục Thất kính cẩn đáp lại, trong lòng cũng hoài nghi. Ý tứ của Thái tử rõ ràng là muốn bồi dưỡng quân lực của thân hệ, y muốn ở Thường Châu lập một đội quân, Hoàng đế có chịu đáp ứng không?

- Đương nhiên, ngươi bây giờ là Lữ Soái phủ Ung Vương, về sau chưa chắc có thể đi Khang Hóa quân như bổn cung suy nghĩ, nếu không thể, ngươi cũng chớ nên oán trách bổn cung.
Thái tử ôn tồn lại nói.

- Điện hạ yên tâm, thần là quân tướng, vì nước trú ở biên cương là bổn phận của thần, đi đến nơi ấy là việc nên làm, tuyệt sẽ không có bất cứ oán hận gì.
Lục Thất chắp tay thành khẩn đáp lại.

Thái tử gật gật đầu, ôn hòa nói:
- Mạnh Thạch nói, muốn để ngươi dẫn theo thuộc hạ hộ tống y đi Ninh Quốc quân. Yêu cầu mà ngươi nói, bổn cung có thể chấp thuận.

- Dạ, thần tuân theo quân lệnh hộ tống của điện hạ.
Lục Thất cung kính đáp lại.

- Mạnh Thạch là cột trụ của bổn cung, ngươi nhất định phải bảo hộ y cho tốt, nếu như xảy ra việc gì, bổn cung sẽ không tha cho ngươi.
Thái tử lạnh giọng nói, cũng hiển lộ uy nghiêm của đấng quân vương.

- Điện hạ yên tâm, thần sẽ cùng Mạnh đại nhân đồng sinh cộng tử.
Lục Thất lập tức nhanh miệng đáp lại.

Thái tử hài lòng gật đầu, ôn hòa nói:
- Tốt lắm, ngươi đi đi, không cần ở lại trà các.

- Vâng, thần cáo lui.
Lục Thất chắp tay đáp lại, lui về sau một bước, xoay người rời đi.

Lục Thất đi rồi, Thái tử quay đầu ôn hòa nói:
- Mạnh Thạch, chuyện quân nhu, ngươi cầm chỉ thị viết tay của bổn cung đi Binh bộ, tìm Cố lang trung vay mượn đi.

- Điện hạ, chuyện mượn quân nhu lần này nếu tìm Cố lang trung, sẽ lại làm cho hắn khó xử đấy. Thần cho rằng, nếu là mượn, vậy không bằng mượn của Long Võ quân.
Mạnh Thạch ôn tồn trả lời.

Thái tử ngẩn ra, ôn hòa nói:
- Long Võ quân?

- Là Long Võ quân, Điện hạ tuy không thể ra lệnh cho Long Võ quân hành sự, nhưng đó là nói Điện hạ không thể điều động Long Võ quân thôi. Điện hạ dù sao cũng là Đại tướng quân của Long Võ quân, mượn chút quân nhu không tính làm trái với quân quy.
Mạnh Thạch ôn tồn giải thích.

Thái tử trầm mặc, một lát sau lắc đầu nói:
- Không ổn, nếu phụ hoàng biết được, sẽ có phiền toái.

- Điện hạ, thần cho rằng mượn quân nhu của Long Võ quân, phiền toái là không thể tránh khỏi, nhưng lại có lợi ích lớn hơn.
Mạnh Thạch ôn tồn đáp lại.

Thái tử ngẩn ra như thoáng chút suy nghĩ, một lát sau mới ôn hòa nói:
- Ý tứ của ngươi, là để cho ta bắt đầu từ tiểu sự dần dần khống chế Long Võ quân trong tay ư.

- Thần không phải là ý tứ đó, ý tứ của thần chỉ là muốn ảnh hưởng tới Long Võ quân, khiến cho trong ý thức của tướng sĩ Long Võ quân tồn tại một Đại tướng quân tôn quý oai nghiêm. Về phần nắm vào trong tay là tuyệt đối không được, điều đó sẽ chạm đến điểm mấu chốt của Hoàng đế bệ hạ.
Mạnh Thạch vội phủ định giải thích.

- Theo như ngươi nói, được không bằng mất, thôi thì không mượn cho tốt.
Thái tử lắc đầu nói.

Mạnh Thạch cười khổ, ôn hòa nói:
- Điện hạ, dù là muốn nắm trong tay, cũng phải đi từng bước một đấy.
Thái tử nhìn Mạnh Thạch mỉm cười, ôn hòa nói:
- Nói chuyện với ngươi nha, thật đúng là không bằng cái gã Lục giáo úy kia.

Vẻ mặt Mạnh Thạch bất đắc dĩ, Thái tử quay đầu suy nghĩ một chút, ôn hòa nói:
- Bổn cung dụ cho Lục giáo úy nhậm chức Đô Ngu Hầu của hữu quân Long Võ quân. Ngày mai ngươi dẫn hắn đi hữu quân Long Võ quân mượn quân nhu đi, nhưng phải nhớ kỹ, chỉ có thể dẫn một mình Lục giáo úy đi thôi, không được mang theo các quan tướng của phủ Ung Vương.

- Thần ghi nhớ.
Mạnh Thạch ôn tồn đáp lời.

- Được rồi, bổn cung phải đi hồ Huyền Vũ rồi.
Thái tử giọng điệu thoải mái nói.

*****

Lục Thất cùng huynh trưởng rời khỏi Di Tâm các, huynh đệ hai người ở bên ngoài trao đổi một chút. Lục Thiên Hoa tự mình trở về nơi ở, còn Lục Thất thì đi tới một tiệm ăn chờ Quý Ngũ thúc, lúc này đã gần buổi trưa rồi.

Mới vừa ăn một hồi, Quý Ngũ thúc và Lỗ Hải đã tới, Lục Thất bảo hai người ngồi xuống. Lỗ Hải không khách khí bắt đầu lao vào ăn, Quý Ngũ Thúc ngồi ở bên trái, vừa ăn vừa thấp giọng báo cáo với Lục Thất. Lục Thất vẻ mặt yên tĩnh vừa ăn vừa nghe.

Nghe xong, hắn mới hỏi:
- Ngũ thúc, nơi hai gia hỏa kia ở có vắng lặng không?

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, thấp giọng nói:
- Không gọi là yên lặng.

Lục Thất gật gật đầu, lại ôn hòa nói:
- Có biện pháp trà trộn đi vào không?

Đũa của Quý Ngũ thúc khựng lại, y quay đầu nhìn Lục Thất, hơi do dự mới thấp giọng nói:
- Đại nhân muốn giết tuyệt bọn chúng sao.

- Người ta đã đào cái hố tử cho ta nhảy, thúc nói ta nên làm cái gì bây giờ?
Lục Thất cười nhạt nói, Lỗ Hải nghe xong đột nhiên liếc mắt nhìn Lục Thất một cái, sau đó lại tiếp tục ngấu nghiến ăn.

- Bối cảnh người kia rất sâu, làm xong rồi, sẽ rất khó thoát thân đấy.
Quý Ngũ thúc lo lắng nói.

- Không phải sợ, ta có cái này.
Lục Thất thò tay lấy ra một vật, đặt lên trên bàn.

Quý Ngũ thúc giơ tay cầm xem, thấy là một túi gấm, mở ra lấy môt phương bài màu bạc, trên phương bài có ba chữ chìm, vừa nhìn mặt y liền biến đổi, mạnh mẽ nhìn Lục Thất, cả kinh nói:
- Hữu Thiên Ngưu.
Lục Thất gật đầu, nhỏ giọng nói:
- Mới có được đấy, chớ nên tiết lộ ra ngoài.

Quý Ngũ thúc gật đầu, bọc lại ngân bài đưa trở về cho Lục Thất, sau đó thấp giọng nói:
- Đại nhân có vật này, hẳn là đủ để chấn trụ người kia.

Lục Thất cười cười, nhỏ giọng nói:
- Có một loại người vô cùng thích tính kế thâm độc, cái loại người này, thúc không thể trông cậy vào gã biết sợ cái gì đâu. Không muốn hậu hoạn, biện pháp tốt nhất chính là nhổ tận gốc rễ.

*****

Khi đêm đã qua canh hai, bên trong phủ trạch của Tôn Ngọc Thư ánh đèn sáng tỏ. Trong một gian phòng, xếp đặt một bàn tiệc rượu phong phú, hai nam nhân trung niên văn nhã ngồi đối diện nhau, bên cạnh mỗi người bọn họ có một ả nữ tử xinh đẹp dựa sát vào.

- Ngô huynh, gã cường đạo kia có phải là có cảnh giác hay không, hắn vì sao lại không tới thuyền Lạc Nguyệt?
Tôn Ngọc Thư bất an hỏi.

Ngô lão gia nâng chén nhấp một ngụm, ôn hòa nói:
- Có lẽ là ta đã quá coi thường hắn rồi.

- Vậy phải làm thế nào?
Tôn Ngọc Thư bất an nói.

- Làm sao? Ngươi sợ rồi.
Ngô lão gia cười nhạt đáp lại.

Tôn Ngọc Thư chần chờ một chút, gật đầu nói:
- Ta đúng là có hơi sợ, dù sao gã cường đạo kia cũng là quan tướng có thực quyền, hơn nữa hắn làm việc có khuynh hướng không từ thủ đoạn. Loại người này, khiến cho người ta khó có thể đề phòng nhất đấy.

Ngô lão gia cười cười, ôn hòa nói:
- Ngươi yên tâm đi, đây là kinh thành, không đến lượt hắn lật tay là sóng động, ngươi lần trước, chỉ là do sơ suất mà bị hắn chui vào kẽ hở thôi. Kỳ thực, nếu ngươi kiên quyết bỏ mặc, hắn căn bản không dám thực sự dẫn ngươi đi ra ngoài thành.

Trên mặt Tôn Ngọc Thư cười khổ, oán hận buồn bực nói:
- Ta là sợ Chu Chính Phong.

Ngô lão gia gật gật đầu, nâng chén như có điều suy nghĩ, một lát sau mới ôn hòa nói:
- Chuyện này để sau này hãy nói đi, ta muốn xem xét tình hình một chút, rồi mới định đoạt.

Tôn Ngọc Thư ngẩn ra, kinh ngạc nói:
- Như thế nào? Ngươi có tâm thu nạp tên cường đạo này sao.

- Ta vốn có tâm thu hắn, chỉ có điều không nghĩ tới hắn ở kinh thành có thể có quan mạch.
Ngô lão gia ôn tồn trả lời.

- Hắn bây giờ là Doanh tướng thống binh, ngươi muốn thu hắn, rất khó đấy.
Tôn Ngọc Thư lắc đầu nói.

Ngô lão gia không trả lời, tự mình uống một hớp rượu, buông chén nâng đũa gắp thức ăn, một lát sau lại nghe Tôn Ngọc Thư buồn bực nói:
- Ngô huynh, tên cường đạo kia không thể lưu đâu, ngày sau hắn sẽ là một mối họa đấy, không bằng nhanh chóng ám sát hắn cho thỏa đáng.

- Ám sát? Nếu có thể ám sát, ta lại dùng kế mưu hại hắn làm chi. Đó là một quân nhân thiện chiến, cho dù có là Diệp Thanh ra tay cũng không giết được.
Ngô lão gia thản nhiên đáp lại.

Tôn Ngọc Thư im lặng, gã mới rủ xuống mí mắt, bỗng nghe đối diện kêu lên một tiếng trầm muộn. Gã kinh ngạc nâng mắt nhìn, lập tức sắc mặt kinh biến muốn đứng dậy, không ngờ một thân hình cao lớn bất chợt đánh tới, một bàn tay lớn tàn khốc phóng tới, lập tức chụp ngay cổ gã. Nữ nhân bên cạnh gã kinh hãi ngẩng đầu, bất ngờ hàn quang lóe lên vỗ lên trán nữ nhân, nữ nhân rên thảm một tiếng ngất đi.

- Ngô lão gia, hạnh ngộ.
Thanh âm của Lục Thất thản nhiên vang lên, thanh đoản kiếm trong tay hắn vắt ngang trước cổ Ngô thần bộ.

- Là ngươi?
Ngô thần bộ giọng kinh sợ đáp lại, ông ta không phải là văn nhân yếu ớt, nhưng dưới tình huống không hề đề phòng, lại bị người cầm vũ khí bí mật tiếp cận mình.

- Đúng là ta, Ngô lão gia, ta muốn biết nhà làm bối cảnh cho ngươi kia nhà nào, cần phải nói thật a.
Lục Thất thản nhiên hỏi, lúc này hắn mặc hắc y trùm kín đầu.

- Ngươi chớ có làm loạn, ta chính là Thiên Ngưu Vệ đó.
Ngô thần bộ giọng kinh sợ trả lời.

Quyển 2 - Chương 85: Mưu xa

Lục Thất ngẩn ra, hắn nghe xong hết sức bất ngờ, lạnh nhạt nói:
- Thiên Ngưu Vệ cái gì, sao ta chưa bao giờ nghe qua?

- Thiên Ngưu Vệ là Vệ quân trực thuộc Hoàng cung, nếu như ngươi xằng bậy, chính là đại tội diệt tộc đấy.
Ngô thần bộ đe dọa nói.

- Nói như vậy, ngươi cùng ngũ đại thế gia không có quan hệ gì.
Lục Thất âm trầm nói.

- Có, ta có quan hệ thân thích với Vinh thị.
Ngô thần bộ vội trả lời.

- Vinh thị à, người có thân thích với Vinh thị nhiều đếm không xuể, ta với Vinh thị cũng có thân đấy.
Lục Thất khinh thường đáp lại.

- Ngươi chớ làm loạn, ta là thân thích với nhân vật Vinh thị vô cùng trọng yếu tại kinh thành đấy, nếu ngươi cùng Vinh thị có thân, vậy chúng ta là người một nhà rồi.

- Người một nhà?
Lục Thất ôn hòa nói.

- Đúng, là...
Tiếng mới phun ra một nửa, đoản kiếm của Lục Thất đã lại quét tới, tàn nhẫn chém xuống đầu Ngô thần bộ, thân thể hắn cũng vội vàng thối lui ngoài ba thước, tránh dây phải máu tươi.

Lỗ Hải đối diện cũng làm theo, vung lên trường đao trong tay chém bay đầu Tôn Ngọc Thư, sau đó trường đao chỉa tới nữ nhân rồi nhìn về phía Lục Thất. Lục Thất lắc đầu, sau đó quay về thi thể Ngô thần bộ, khom lưng lục soát sơ qua, sau đó vẫy tay ra hiệu rời khỏi phòng.

Ở bên ngoài đợi trong chốc lát, thấy Quý Ngũ thúc và Diêu Tùng đi đến, bốn người mới cùng nhau kín đáo rời khỏi Tôn phủ, ra đến bên ngoài thì vào một chiếc kiệu xa, ở trong xe thay đổi quần áo.

- Ngũ huynh, được nhiều ít?
Trong xe, Lỗ Hải nóng lòng hỏi.

Quý Ngũ thúc trừng mắt nhìn hắn, buồn bực nói:
- Nhớ kỹ, lần này cái gì cũng không đoạt được.

Lỗ Hải ha hả một tiếng, cũng không giận mà chỉ thuận theo ngậm miệng, lúc này Quý Ngũ thúc mới ôn hòa nói với Lục Thất:
- Có hai vạn ba.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Ngũ thúc, chớ nên đổi thành tiền mặt ở kinh thành.

- Vâng, ta nhớ kỹ.
Quý Ngũ thúc ôn tồn ứng lời.

Lục Thất gật gật đầu, lại ôn hòa nói:
- Ngũ thúc, sắp tới sẽ có công vụ phải rời kinh, Ngũ thúc thông báo với quan tướng một chút, buổi trưa ngày mai tụ họp gặp mặt ở Túy Vân tửu lâu.

- Vâng.
Quý Ngũ thúc đáp.

- Rời kinh, phải đi Nam đại doanh sao?
Lỗ Hải lại mở miệng.

- Không phải, là phụng mệnh hộ tống một vị quan viên.
Lục Thất ôn tồn trả lời, Quý Ngũ thúc lại trừng mắt với Lỗ Hải một cái, Lỗ Hải im lặng.

- Ngũ thúc, mang các huynh đệ đi Vạn Hoa lâu, thoải mái thả lỏng tinh thần thể xác một phen đi.
Lục Thất ôn tồn nói.

Quý Ngũ thúc gật gật đầu, không ngờ Lỗ Hải lại nói:
- Ta không đi uống rượu hoa, ta muốn đi đổ phường, uống rượu vào là ta gây họa đấy.

Lục Thất nghe xong kinh ngạc nhìn Lỗ Hải, Lỗ Hải toét miệng, cười nói:
- Không cần nhìn, ta không có ngu.

Lục Thất nghe thì mỉm cười, gật gật đầu, rồi lại nghe Lỗ Hải hỏi:
- Ngươi giống như không thích ở bên ngoài tìm nữ nhân ngủ.

Lục Thất lại nhìn hắn, cười cười, ôn hòa nói:
- Ta thích sự yên tĩnh ở nhà, ở nhà ta có thể ngủ ngon giấc một chút.

Lỗ Hải gật đầu, cười nói:
- Nữ nhân trong nhà ngươi đều là mỹ nhân mà.

Lục Thất nhìn hắn, ôn hòa nói:
- Lỗ Hải, con người của ta có thể dung túng rất nhiều việc, nhưng tuyệt không chấp nhận thân nhân chịu nhục. Nữ nhân của ta đều là thân nhân của ta, về sau ngươi phải tôn trọng các nàng, nếu không chúng ta huynh đệ cũng không cần làm.

Lỗ Hải ngẩn ra, gật đầu nói:- Lời ngươi nói ta nhớ kỹ rồi, trong lòng của Lỗ Hải ta, thực sự tín phục ngươi lắm đấy.

Lục Thất mỉm cười gật đầu, ôn hòa nói:
- Trong lòng ta, cũng coi ngươi và Diêu Tùng là huynh đệ.

Lỗ Hải gật đầu, ôn hòa nói:
- Nói thật, lúc mới bắt đầu, ta cảm thấy ngươi làm việc dông dài như đàn bà, hiện tại ta đã biết rõ rồi, ngươi là một nhân vật âm tàn ngoan độc dám làm dám chịu.

Lục Thất nghe liền mỉm cười, ôn hòa nói:
- Ngươi cảm thấy như vậy là chuyện của ngươi, ta làm việc luôn luôn thượng binh phạt mưu (dùng binh cảnh giới cao nhất chính là dùng mưu lược chiến thắng địch nhân) cẩn thận, Bá Vương dũng mãnh đấy, nhưng rốt cuộc vẫn bại vào tay Lưu Bang thôi.

Lỗ Hải nhìn Lục Thất giây lát, chợt nhỏ giọng hỏi:
- Có phải ngươi muốn làm Lưu Bang không?

Lục Thất nghe xong dở khóc dở cười, đành phải nói:
- Ta là dẫn chuyện xưa để ví von.

Lỗ Hải nghe xong cười ha hả, nhếch miệng nói:
- Ta cũng chỉ hỏi một chút thôi mà.

Lục Thất nghe thật muốn đấm cho một quả, lại nghe Diêu Tùng nói:
- Đại nhân đừng để ý đến gã, gã là một thằng đần độn, có thể khiến cho người ta tức chết đó.

Lục Thất chỉ đành im lặng ánh mắt yên tĩnh, không ngờ Lỗ Hải lại nói:
- Ta nói đại nhân, không bằng ngươi cũng đi đổ phường đi.

Lục Thất tức giận nhìn hắn, lắc đầu nói:
- Đổ phường ở kinh thành ta đi không được.

- Vì sao đi không được?
Lỗ Hải kinh ngạc hỏi.

Lục Thất nhìn gã mỉm cười, ôn hòa nói:
- Tự ngươi ngẫm lại xem, vì sao ta đi không được.

Thần tình Lỗ Hải chăm chú, trừng lớn hai mắt nhìn Lục Thất, quan sát trong chốc lát mới ôn hòa nói:
- Người đi đổ phường không được, hoặc là có cừu oán, hoặc chính là cao nhân đổ môn, ngươi hẳn là người sau đi.

Lục Thất gật gật đầu, ôn hòa nói:
- Có lần ta đi đổ phường, thắng một mạch vạn lượng, sau đó đổ phường còn tặng ta thêm vạn lượng.

- Thật sao, ngươi nói là sự thật.
Lỗ Hải trợn mắt, sửng sốt chất vấn.
Lục Thất chỉ cười không nói, Lỗ Hải chợt giơ tay tóm lấy cánh tay phải của hắn, nhỏ giọng nói:
- Ngươi dạy ta được không, ta bái ngươi làm sư phụ.

Lục Thất mỉm cười, lắc đầu nói:
- Dạy không được, trời sinh ta có một chút dị năng nhìn xuyên thấu, có thể mơ hồ nhìn được tình hình bên trong bảo hạp.

Lỗ Hải ngẩn ra, lập tức vẻ mặt thất vọng buông lỏng ra Lục Thất, Lục Thất nhìn gã, ôn hòa nói:
- Bên trong đổ phường có phân nửa là kỹ xảo gạt người đấy, liền nói đến bảo hạp đổ súc sắc, nếu ta chấp tiểu, sẽ có cao nhân dùng bạc ném một cái lên bàn, con súc sắc ở trong bảo hạp lập tức sẽ trở thành đại. Lúc ấy ta đang cần gấp bạc để chuộc người, nên mới vứt bỏ mọi đắn đo liên tục thắng đủ vạn lượng.

Lỗ Hải kinh ngạc gật đầu, Quý Ngũ thúc chợt lạnh giọng nói:
- Đã nghe chưa, còn đòi đánh bạc, ngẫm lại xem ngươi đã dâng cho người ta bao nhiêu bạc rồi.

Lỗ Hải lập tức như quả cầu da bị xì hơi ỉu xìu, nhưng rất nhanh buồn bực mắng:
- Con mẹ nó, ông nội đây về sau sẽ không bao giờ chơi đổ súc sắc nữa.

Lục Thất nghe xong lập tức ngửa đầu nhìn trần xe, cũng nghe thấy Quý Ngũ thúc buồn bực hừ một tiếng.

Bên trong xe yên tĩnh trong chốc lát, Lục Thất đột nhiên hỏi:
- Ngũ thúc có quen biết với bang áo xám của Hôi Ưng kia sao?

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, suy nghĩ một chút, mới nói:
- Không thể nói là biết, nhưng trước đây có cùng bang áo xám mua bán một lần.

- Thực lực của bang áo xám thế nào?
Lục Thất hỏi.

- Ở ngoài năm trăm dặm Hoàn Lang sơn, bang áo xám có dựng lên sơn trại, nghe nói hiện giờ có hơn tám trăm người, Sơn chủ thì có năm người, trong đó bao gồm Hôi Ưng, mà đại nhân hỏi về bang áo xám làm gì?
Quý Ngũ thúc ôn tồn hỏi ngược lại.

Lục Thất suy nghĩ một chút, ôn hòa nói:
- Quân tiễu phỉ có thể sẽ đi tiêu diệt bang áo xám, mà trước đó không lâu, ta từng cùng với Hôi Ưng tiếp xúc qua một lần. Ta đang nghĩ có thể đi gặp mặt một chút không, để cho bang áo xám đi lánh mũi nhọn.

- Tâm tư của đại nhân là muốn thâm giao với Hôi Ưng ư.
Quý Ngũ thúc ôn hòa nói.

Lục Thất gật gật đầu, ôn hòa nói:
- Ngũ thúc, ngày sau nếu ta có kỳ ngộ, có lẽ sẽ có thể thống lĩnh càng nhiều quân binh đấy.

Quý Ngũ thúc ôn hòa nói:
- Đi gặp thì có thể, tuy nhiên sơn phỉ kiêu hãn, rất khó chịu quy thuận.

Lục Thất gật đầu, suy nghĩ một chút, nói:
- Ngũ thúc, nếu Hôi Ưng chịu nghe lời khuyên trốn đi, số ngân phiếu kia cho gã có được không?

Quý Ngũ thúc ngớ ra, tiếp đó gật đầu nói:
- Cũng được, mối họa kia dù sao cũng quá lớn.

Lục Thất gật đầu, ánh mắt vừa nhìn về phía Diêu Tùng, Diêu Tùng lập tức ôn hòa nói:
- Hết thảy đều do đại nhân làm chủ, Diêu Tùng biết đại nhân là người đánh cuộc lớn.

Lục Thất vui mừng mỉm cười, ôn hòa nói:
- Cơ hội phát tài của chúng ta, sau này sẽ có rất nhiều đấy.

Ở trong xe bàn về việc gặp mặt làm thân với Hôi Ưng, sau đó Lục Thất xuống xe rời đi. Hắn cũng không trở về tú trang, mà tới chỗ huynh trưởng ở một đêm, sáng sớm ngày kế mới trở về tú trang.

Tại tú trang dùng xong điểm tâm, xe ngựa của Mạnh Thạch cùng với sáu gã kỵ tướng tùy tùng đã đến, Lục Thất đành phải xuất môn lên xe.

Trong xe, Lục Thất tiếp nhận công văn của Mạnh Thạch, nhìn xong thì lâm vào sửng sốt. Công văn chia làm hai phần, một là Thái tử bổ nhiệm hắn làm Điện Ti Đô Ngu Hầu, một công văn khác là giao cho hắn đi chấp hành chỉ lệnh của Đại tướng quân.

Quân chức Đô Ngu Hầu hắn có từng nghe qua. Trong Tiết Độ Sứ Nha quân có chức quan Đô Ngưu Hầu, còn trong ngoại Nha quân của Tiết Độ Phó Sứ sắp đặt chức quan Phó Đô Ngu Hầu. Quân chức này tương đương với Trung Quân Lệnh trong doanh quân, nắm giữ quyền uy rất lớn. Tuy nhiên Đô Ngu Hầu mà Thái tử bổ nhiệm, chỉ có thể là chức quan hư quyền.

- Thái tử điện hạ bổ nhiệm ngươi làm Đô Ngu Hầu, là tín nhiệm ngươi đấy, cũng là coi trọng ngươi.
Mạnh Thạch ôn tồn mở miệng.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Điện hạ ban chức, hạ thần rõ ràng, chỉ có điều hạ thần vẫn đang là Lữ Soái phủ Ung Vương, không biết kiêm nhiệm Đô Ngu Hầu có hợp pháp chế hay không.

Mạnh Thạch gật đầu, ôn hòa nói:
- Xem ra ngươi vẫn có hiểu biết, Điện hạ vốn định bổ nhiệm ngươi làm Đô Ngu Hầu của Long Võ quân, sau lại được cho biết làm thế không hợp pháp độ, cho nên đổi thành Điện Ti Đô Ngu Hầu. Điện Ti là thị vệ thân quân, ngươi đảm nhiệm Điện Ti Đô Ngu Hầu, tương đương với kéo dài chức trách Thiên Ngưu Vệ quan, ta nói như vậy, ngươi hiểu được không?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau