KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 176 - Chương 180

Quyển 2 - Chương 51: Tự biết mình

Rời khỏi nhà Quý Ngũ thúc, ngồi xe chạy vội tới nha môn Binh bộ, Lục Thất ở trong xe yên lặng suy tư. Hắn tìm tới Quý Ngũ thúc, một là muốn mượn lực lấy được văn khế bán thân của Lục Nga. Chỉ cần văn khế bán thân của Lục Nga tới tay, ngày sau tự có biện pháp biến thành thuộc quyền sở hữu của hắn.

Hai là hắn nghĩ đến thu Quý Ngũ thúc làm phụ tá, nhân tài khó được, có thể có một thuộc hạ trung tâm như một càng khó được.

Hiện giờ Lục Thất đã biết bản thân thiếu cái gì, một là hắn hoàn toàn không có căn cơ, hai là không có uy vọng. Căn cơ chính là sự hỗ trợ của gia tộc, tỷ như Tiêu phủ huyện Thạch Đại, công tử tiểu thư trong Tiêu phủ cứ tự nhiên là có được nô bộc và tay đấm trung tâm, đó là nhờ quyền thế dài lâu của Tiêu phủ dưỡng thành đấy.

Mà Lục gia hắn thì sao? Chẳng qua chỉ là một đống cát thải bằng mặt không bằng lòng, đều là một lũ tâm tính bần dân thầm nghĩ ăn hôi cơm đại hộ. Căn bản không thể trông cậy vào đám thân nhân này có thể đồng tâm hiệp lực làm được đại sự gì.

Về phần uy vọng, Lục Thất quá trẻ tuổi, cũng chưa thống lĩnh quân lâu dài. Trong mắt binh dũng ở huyện Thạch Đại hắn đúng là có một chút uy vọng, nhưng rất bạc nhược, không qua nỗi thử thách gì lớn. Nếu có một ngày hắn ở huyện Thạch Đại bị vây trong hoàn cảnh yếu thế, chân chính có thể vì hắn liều lĩnh, một lòng cùng hắn tiến thoái, chỉ sợ không có một ai.

Ba người Đỗ Dũng có lẽ có thể cùng hắn cùng chung phú quý, nhưng một khi có quan lớn dùng thủ đoạn dụ dỗ và đe dọa đối phó với bọn họ, khả năng bọn họ gạt bỏ Lục Thất là rất lớn. Dù sao Lục Thất cùng với bọn họ cũng chưa từng trải qua sinh tử khảo nghiệm tình hữu nghị.

Ở Hưng Hóa quân Lục Thất có giao tình với hơn mười vị chiến hữu, nhưng trong Hưng Hóa quân, hắn vẫn bị vây ở vị trí nhân vật phụ. Có hữu nghị sâu nhất với hắn chính là Chu Vũ và Vương Bình, còn có ba người có quan hệ rất tốt thì đã chết trận rồi. Vương Dũng là đội trưởng, có ân với hắn, nhưng luận tình hữu nghị thì không bằng Chu Vũ. Giữa hắn với Vương Dũng nói đúng hơn là một loại quan hệ thượng cấp với cấp dưới, nói cho rõ ràng, hắn ở trong quân chính là thân binh của Vương Dũng.

Nhớ tới Chu Vũ khi còn trong quân, tâm tình của Lục Thất trở nên ấm áp, không khỏi cảm thán. Y đối đãi với hắn giống như huynh trưởng đối với đệ đệ ruột thịt của mình. Hắn là cảm thán Chu Vũ đúng là một vị tướng tài chân chính.

Trên thực tế, rất nhiều nhiệm vụ điều tra dò thám trong quân đều là Chu Vũ thay Vương Dũng bày bố, nhưng người được lợi chỉ có thể là Vương Dũng. Còn tên Vương Bình kia chỉ là một gã mãnh tướng làm việc đi thẳng về thẳng.

Lục Thất tiếc nuối cho Chu Vũ nhân tài không được trọng dụng, nhưng hắn cũng không có cách nào khác. Chức sự Lữ Soái Ung Vương phủ của hắn so về mặt thực quyền có khi còn không bằng với Chu Vũ hiện giờ đấy. Hơn nữa đối với hắn Chu Vũ là huynh trưởng, cho dù hắn có tâm để cho Chu Vũ đi theo hắn, tình huống đó cũng thật lúng túng. Huống chi quy về dưới trướng Ung Vương phủ sẽ càng là có tài mà không phát huy được.

Quý Ngũ thúc từng là mã phu thân binh của phụ thân, sau khi phụ thân của Lục Thất bị bãi quan, chuyển nhà tới huyện Thạch Đại, Quý Ngũ thúc vẫn chủ động đi theo, thậm chí cầu làm nô cho Lục gia. Y đối với phụ thân của Lục Thất quả là chân thành trung tâm.

Đương nhiên cũng có thể nói là vì năng lực sinh tồn của Quý Ngũ thúc không mạnh, cho nên mới một mực đi theo phụ thân Lục Thất. Nhưng Lục Thất cũng thấy được, thu hoạch của mấy năm lăn lộn của Quý Ngũ thúc cũng rất không tồi, điều này chứng tỏ năng lực của Quý Ngũ thúc rất mạnh.

Lục Thất động tâm rồi, hiện tại hắn hết sức cần nhân tài có năng lực và trung tâm, hắn cần phải thu nạp căn cơ mà phụ thân hắn lưu lại.

Quý Ngũ thúc đã đáp ứng thỉnh cầu của Lục Thất. Lục Thất biết rõ hậu quả của việc Quý Ngũ thúc đi làm là đùa với lửa. Quy củ của thế lực ngầm vô cùng đáng sợ, vi phạm sẽ rước lấy thảm họa diệt môn, nhưng Quý Ngũ thúc vẫn đáp ứng. Đây là vì y ghi nhớ tình nghĩa của phụ thân Lục Thất, chỉ vì một chữ nghĩa mà đi đùa với lửa.

Nếu Quý Ngũ thúc tình nguyện đi theo hắn, thế thì hắn nên cho chức sự nào mới tốt đây?

Lục Thất yên lặng suy tính, kỳ thực La trưởng sử đối với hắn rất cảnh giác. Quan tướng thuộc biên chế của Lữ Soái, lại chỉ cấp cho Lục Thất hắn có mười hai tên thám vệ, còn binh tướng nắm giữ thực quyền chân chính, một người cũng không cho hắn. Nhưng Lục Thất cũng chỉ có thể tự thấy đủ, thám vệ tuy rằng không cầm binh, nhưng cũng là quan thân, bình dân muốn có được quan thân là một việc cực kỳ khó khăn.

Chỉ có thể đem chức đội phó đội thám vệ giao cho Quý Ngũ thúc, về sau không thể để cho Quý Ngũ thúc lại đi làm những việc hung hiểm. Đội trưởng hẳn là cho Vương Đạo. Lãnh Nhung và Đỗ Dũng như trước vẫn giữ lại đảm nhiệm chức trách ở huyện Thạch Đại, một mặt thay hắn nắm giữ binh dũng quân trong tay, mặt khác nắm trong tay thế lực quan viên của cửa thành Đông.

Đáng tiếc người mình có thể đủ tín nhiệm quá ít. Sau này chỉ có thể dùng binh dũng huyện Thạch Đại giữ chức, nếu không sẽ bị nhóm quan viên Ung Vương phủ thừa cơ đút người vào nhậm chức. Dù sao cũng là cơ hội đạt được quan thân.

Tới ngoài nha môn Binh bộ rồi, Lục Thất vừa xuống xe thì sờ sờ ngân phiếu trong ngực. Hắn sợ bị khó dễ không làm được việc, cho nên đã chuẩn bị tốt ngân lượng mở đường, hắn cũng không muốn ở trong Binh bộ chờ dài cổ. Ổn định tinh thần, bước lên bậc thang nha môn, thong dong lấy ra công văn đưa cho nha binh thủ vệ.

Nha binh sau khi cẩn thận xem qua, ôn tồn nói cho Lục Thất đi thẳng vào, qua khỏi tiền nha thì đi ra phía sau, tìm Binh bộ Lang trung Hoắc đại nhân xử lý công sự. Lục Thất khách khí nói tạ ơn, tiến vào nha môn Binh bộ. Vừa đi vào, đập vào mắt là một tòa đại viện trải đá xanh, ngoài ba mươi thước chính diện là đường lâu cao lớn mái cong ngói xanh, ở trái phải là hai dãy quan phòng, trước quan phòng nha binh cách nhau đều đặn uy nghiêm đứng, ước chừng có hai mươi người.

Lục Thất cất bước tới đường lâu cao lớn, đi qua đường lâu thoáng nhìn, bố cục kiến trúc cùng một loại với tiền nha, chỉ là kiến trúc ở chính diện là lầu các có ba cái quan môn hừng hực khí thế, trái phải là hai hàng quan phòng. Lục Thất hỏi thăm một nha binh, y theo hướng chỉ dẫn đi tới phòng đầu tiên phía bên trái. Hắn cẩn thận lên tiếng xin phép tiến vào, nghe được mời vào mới bước vào trong.

Đi vào vừa nhìn, a, một nơi làm việc rất lịch sự tao nhã nha, trác án (bàn dài) chạm trổ hoa văn, tủ sách và giá sách tinh xảo, trầm hương thấm vào ruột gan, còn có giường thấp đặt ở một góc.

Cảnh tượng thình lình đập vào mắt, Lục Thất những tưởng mình vừa bước vào thư phòng của một vị đại gia phú quý. Một quan viên ngồi sau thư án trong phòng, hơn ba mươi tuổi, mặt tròn râu dài, khí độ văn nhã, ngoài ra còn có hai tiểu đồng áo xanh đứng hầu ở bên cạnh án.
- Hạ quan bái kiến Hoắc đại nhân.
Lục Thất không tiếp tục chần chờ dòm ngó loạn, tiến lên hành lễ bái kiến.

- Ừ, công văn của ngươi.
Hoắc đại nhân ôn hòa đáp lại, cũng không biểu hiện thanh thế thượng quan.

Lục Thất lấy ra công văn, lập tức có tiểu đồng đi qua cầm đi, Hoắc đại nhân ở sau án tiếp nhận công văn, mở ra xem chốc lát, mới ngẩng đầu chăm chú nhìn Lục Thất, ôn hòa nói:
- Ngươi tên Lục Thiên Phong, nguyên là quân tướng thuộc Hưng Hóa.

- Vâng, đúng vậy.
Lục Thất cung kính trả lời.

Hoắc đại nhân gật đầu, nói:
- Ngươi tới trễ rồi đấy, các Lữ Soái tân nhậm khác đều đã nộp văn kiện lĩnh ấn.

Lục Thất ngẩn ra, vội ôn hòa nói:
- Hạ quan có việc trì hoãn.

Hoắc đại nhân gật đầu, tay đưa ra công văn, tiểu đồng kia giơ tay tiếp nhận xoay người ra ngoài. Lục Thấy theo dõi nhưng không hiểu ra sao, lại nghe Hoắc đại nhân ôn hòa nói:
- Ngươi chờ một chút, chủ quản rất nhanh sẽ đưa ấn đến.

Lục Thất nghe xong cảm thấy kinh ngạc, sẽ không dễ dàng như vậy chứ, lại nghe Hoắc đại nhân ôn hòa nói:
- Ngươi là người huyện Thạch Đại, có quan hệ gì với Tiêu phủ sao?

Lục Thất vừa nghe xong, hắn liền ôn hòa trả lời:
- Hạ quan không có quan hệ gì với Tiêu phủ. - Vậy người tiến cử ngươi là ai?
Hoắc đại nhân lại hỏi.

- Là La trưởng sử đại nhân của Ung Vương phủ tiến cử.
Lục Thất ôn tồn trả lời.

Hoắc đại nhân nghe xong, vẻ mặt trở nên như cười như không, tựa hồ nghe được một chuyện gì thú vị. Lục Thấy trông thấy thì nghi hoặc, do dự một chút mới ôn tồn hỏi:
- Đại nhân, hạ quan trả lời có cái gì không ổn sao? Mong đại nhân chỉ giáo một hai, hạ quan xin cảm kích.

Hoắc đại nhân cười cười, ôn hòa nói:
- Chính thê của La đại nhân họ Tiêu.

Lục Thất nghe xong mặt lộ vẻ ngạc nhiên, tiếp theo thần sắc giật mình, hắn hiểu ra La trưởng sử và Tiêu phủ huyện Thạch Đại không ngờ lại có quan hệ thông gia, lại nghe Hoắc đại nhân hỏi:
- La đại nhân vì sao lại tiến cử ngươi?

- Ồ, là vì hạ quan ở huyện Thạch Đại từng giết phỉ cứu giúp thê nhi của La đại nhân.
Lục Thất ôn tồn trả lời.

Hoắc đại nhân gật đầu, ôn hòa nói:
- Phúc vận của ngươi thật tốt.

- Hạ quan cũng thật không ngờ có thể đảm nhiệm chức sự Lữ Soái Ung Vương phủ. Trước đây hạ quan vẫn luôn kỳ vọng vào Hưng Hóa quân.
Lục Thất cố ý nói, hắn muốn dẫn dắt Hoắc đại nhân tiết lộ ra nhiều chút bí mật trong giới quan lại.

- Kỳ vọng vào Hưng Hóa quân à? Vậy là ngươi vọng tưởng rồi, khắc khổ mười mấy năm trong quân cũng chưa chắc có thể thăng làm Doanh tướng thống lĩnh quân đâu.
Hoắc đại nhân ôn tồn đáp lại.

Lục Thất gật đầu, nói:
- Đúng là như vậy, cho nên hạ quan tiếp nhận chức sự Lữ Soái Ung Vương phủ.

Hoắc đại nhân cười cười, ôn hòa nói:
- Đường là từng bước một mà đi, quan là thăng từng bậc cấp, hiện tại ngươi đã có khởi đầu tốt rồi.

- Đại nhân, ta đảm nhiệm chức vụ Lữ Soái của Ung Vương phủ, hẳn là không còn phát triển được nữa rồi.
Lục Thất ôn tồn đáp lại.

- Ngươi nghĩ vậy là nông cạn rồi. Quan viên Ung Vương phủ cũng có thể được chuyển nhiệm thăng chức mà. Bây giờ ngươi đảm nhiệm Lữ Soái Ung Vương phủ, nói không chừng một ngày nào đó, một tờ công văn đưa xuống, ngươi lập tức bị đưa vào một biên quân (quân trấn giữ biên giới) nào đó, hoặc có khi lại được thăng nhiệm vào Vũ Lâm Quân. Ngày sau ngươi được điều đi nơi nào hay là được thăng nhiệm, chỉ có Đường Hoàng bệ hạ mới có thể làm chủ. Mà Ung Vương điện hạ chỉ có quyền chỉ huy, thậm chí quyền chỉ huy cũng có giới hạn đấy.
Hoắc đại nhân ôn tồn chỉ giáo.

Lục Thất thần tình bừng tỉnh, chắp tay thi lễ nói:
- Tạ ơn đại nhân chỉ giáo.

Quyển 2 - Chương 52: Chuyện ngoài ý muốn

Hoắc đại nhân cười cười, ôn hòa nói:
- Ngươi chớ nên coi thường chức sự Lữ Soái Phủ quân. Tuy Lữ Soái là Doanh tướng cấp thấp nhất nắm giữ ấn quan, nhưng cũng đồng nghĩa ngươi có thể độc lập tự thành một quân. Hơn nữa ngươi là Lữ Soái của Phủ quân, tức là sẽ đóng quân ở bên ngoài trấn thủ một địa phương. Dù rằng có thể sẽ gian khổ, nhưng so với Lữ Soái Dực Vệ, ngươi sẽ uy phong và tự do hơn rất nhiều. Trên địa phương của ngươi, kẻ dám trêu chọc ngươi không nhiều đâu.

Lục Thất gật đầu, ôn hòa nói:
- Tạ ơn đại nhân chỉ giáo.

Hoắc đại nhân nhìn hắn một cái, lại ôn tồn nói:
- Cho ngươi một lời khuyên. Sau này ở dưới trướng Chu tướng quân, nhất định phải thuận theo y, chớ nên có nửa phần trái nghịch, nếu không ngươi khó thoát tai họa.

- Cái gì? Chu tướng quân?
Lục Thất sửng sốt thất thanh hô.

- Chu Chính Phong tướng quân có khả năng sẽ trở thành Quân soái đại quân tiêu diệt phỉ, mà Phủ quân của Ung Vương phủ sẽ thuộc quyền Chu tướng quân quản chế.
Hoắc đại nhân ôn hòa giải thích.

Lục Thất nghe xong vô cùng kinh ngạc, ôn hòa nói:
- Đại nhân, không thể nào đâu, hạ quan nghe nói, nhiệm vụ của Lữ Soái tân nhậm bọn ta là hộ vệ cho Ung Vương điện hạ đi sứ Hán quốc đấy.

- Việc đi sứ Hán quốc đã thương nghị lại rồi. Có triều thần kịch liệt dâng thư, nói Hán quốc luôn không thủ tín nghĩa, xin bệ hạ suy nghĩ kỹ. Bệ hạ nói để bàn lại.
Hoắc đại nhân ôn tồn giải thích.

Lục Thất kinh ngạc gật đầu, sự tình biến chuyển thật đúng là mau quá.

Chu Chính Phong hẳn là cái gã nam nhân bạo lực phóng ngựa trong thành kia. Vậy thì phiền toái rồi, làm thủ hạ cho hạng người như vậy, rất khó tránh phải chịu tội đấy. Một thằng cha không nói đạo lý, tự cho là đúng thật khiến người ta đau đầu. Đường hoàng sao lại dùng loại người này làm Chủ Soái đại quân, đúng là không biết dùng người mà.

- Đại nhân, hạ quan nghe nói, quân đội tiêu diệt phỉ là do Vinh Xương đại nhân thống lĩnh mà.
Lục Thất ôn tồn nói.

Hoắc đại nhân gật đầu, ôn hòa nói:
- Vốn là quyết định chọn Vinh Xương, nhưng hiện tại, Vinh Xương có khả năng sẽ là Phó Soái.

Lục Thất gật đầu, lại nghe Hoắc đại nhân ôn hòa nói:
- Ta chỉ là nhắc nhở ngươi, ngươi chớ có nói loạn ra bên ngoài chọc vào họa đấy.

Lục Thất chắp tay thi lễ nói:
- Đại nhân yên tâm, hạ quan tuyệt sẽ không nói loạn ra bên ngoài. Ân tình đại nhân chỉ giáo, hạ quan xin ghi nhớ.

Hoắc đại nhân gật gật đầu, hữu ý vô ý ho một tiếng, tiếp đó từ bên ngoài có người đi đến, cũng chính là tiểu đồng kia, tay nâng khay gỗ, trên khay gỗ có một cái phương bao bằng vải bố xanh, công văn bị đè ở bên dưới phương bao.

Kế tiếp là công sự, Hoắc đại nhân ghi danh Lục Thất vào công văn Binh án, lệnh cho Lục Thất ký tên nhấn dấu tay, sau đó mới giao binh ấn Lữ Soái cho Lục Thất.

Lục Thất mở ra phương bao nghiệm ấn, thấy binh ấn Lữ Soái là một khối ấn bằng đồng, trên bề mặt ấn chỉ là đúc thú văn, dưới đáy ấn là chữ chìm: ‘Ung Vương Lang Nha Quân Phủ’. Lục Thất nói lời tạ ơn, sau đó do một tiểu đồng thay chủ tiễn khách.

Ra khỏi nha môn Bộ binh, lại mướn xe đi về, trong xe hắn thở dài một hơi. Một lát sau lại cầm quân ấn trong tay mân mê ngắm nghía, tâm tư đang hồi tưởng về lời khuyên của Hoắc đại nhân.

Hiện tại Đường hoàng dùng Ung Vương Phủ quân đi tiêu diệt phỉ, đó rõ ràng là nói Đường Hoàng vốn không muốn Ung Vương có được trọng binh. Binh lính nghe theo quan tướng chuyển giao, một khi Ung Vương Phủ quân quy về dưới trướng Chu tướng quân thống lĩnh, sau một trận tiêu diệt phỉ, nhiều ít sẽ trở thành cựu thuộc cấp của Chu tướng quân, lúc đó sẽ làm suy yếu rất lớn sự khống chế của Ung Vương điện hạ đối với Phủ quân. Hơn nữa Ung Vương không có quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm quan tướng Phủ quân, nói cách khác Ung Vương chỉ là người nắm quyền Phủ quân trên danh nghĩa mà thôi.

Lục Thất lắc đầu, thầm nghĩ con người Đường hoàng có chút bộ dáng son phấn kia, không ngờ vẫn rất có thủ đoạn thống trị. Chẳng qua hắn chỉ là võ quan hạ tầng, cách trung tâm quyền lực trên triều đình rất xa, hiện tại cái hắn nên quan tâm hẳn là lợi ích trước mắt. Tiêu diệt phỉ! Đối với hắn mà nói đúng là một cơ hội, là cơ hội lung lạc quân tâm, cũng là cơ hội phát tài.

Lục Thất với tâm tình có chút sung sướng về đến tú trang, công việc thuận lợi đương nhiên vui sướng. Nhưng chờ hắn tới tú trang rồi, niềm sung sướng của hắn lập tức biến đổi thành kinh nghi, thì ra là người áo xanh lần trước lại tới nữa, đang ngồi ở trong viện thưởng thức trà.- Lục đại nhân đã trở về, vậy chúng ta đi thôi.
Người áo xanh nhỏ giọng nói, nói xong đứng dậy đi ra ngoài, xem ra rất gấp, Lục Thất đành phải đi theo phía sau.

Ra tú trang, cách đó trăm thước ở bên đường có đỗ một chiếc xe. Trên đường đi tới xe, Lục Thất thử dò hỏi, thu được cũng là bốn chữ đừng nói gì cả. Lên xe lại thấy một người áo xanh xa lạ. Lục Thất vừa thấy cũng chỉ đành giữ im lặng là vàng, trong bụng đoán chừng có thể lại là Đường hoàng triệu kiến hay không.

Đi một chốc thì xuống xe, Lục Thất thoáng nhìn thì thấy nơi mình được đưa tới là một sân nhà, xem phẩm chất phòng ốc hẳn là nhà phú quý rồi. Người áo xanh xuống xe vẫy tay ra hiệu với hắn, sau đó lập tức đi về phía chính phòng, Lục Thất im lặng đi theo, một đường đi theo qua cửa.

Sau cửa là một khách phòng lịch sự tao nhã, ngay chính diện ngồi một người khiến cho Lục Thất phải ngẩn ra. Người nọ là một người trung niên trắng trẻo mập mạp, không ngờ chính là người hầu hạ bên cạnh Đường Hoàng, hơn nữa trong phòng chỉ có một người này.

Lục Thất vội đi qua, dừng bước ở giữa sảnh, chắp tay thi lễ cung kính nói:
- Hạ quan gặp qua đại nhân.

- Ta họ Hạ.
Người trung niên trắng trẻo mập mạp thản nhiên mở miệng.

- Bái kiến Hạ đại nhân.
Lục Thất lại sửa miệng hành lễ ra mắt.

Hạ đại nhân đưa ra một tập giấy, người áo xanh đứng bên sườn trái đi qua tiếp lấy, xoay người lại tới trước Lục Thất đưa lên, Lục Thất giơ tay tiếp nhận, vào tay liền biết là công văn.

- Đây là chức sự Huyện Úy hộ quân mà ngươi muốn.
Hạ đại nhân thản nhiên nói chuyện.

Lục Thất sửng sốt, lập tức trên mặt hiển lộ kinh hỉ, vội chắp tay hành lễ nói:
- Hạ quan tạ ơn Hạ đại nhân, tạ ơn Hoàng Đế bệ hạ ban ân.

- Một chức quan nhiệm kỳ vụn vặt cũng đáng để người vui mừng rồi.
Hạ đại nhân thản nhiên mở miệng, trong lời nói ngầm mang ý khinh thường.- Đại nhân, chức sự Huyện Úy hộ quân không thể can thiệp vào chính quyền của huyện, đúng là không hề có quyền thế gì. Sở dĩ hạ quan muốn có được chức vụ này là vì muốn được bình an. Có chức sự Huyện Úy hộ quân trong người, binh thủ thành trong huyện Thạch Đại sẽ không dám gây khó dễ hạ quan, cũng không dám tùy tiện trả thù hạ quan và thân nhân của hạ quan.
Lục Thất ôn tồn giải thích một chút.

Hạ đại nhân gật gật đầu, ôn hòa nói:
- Ngươi ở trong Hưng Hóa quân, có quen biết nhiều quan tướng dưới trướng Quả Nghị Đô Úy hay không?

Lục Thất vừa nghe trái tim liền nhảy dựng, trên mặt ngẩn ra, lại suy nghĩ một chút, ôn hòa nói:
- Đại nhân, hạ quan ở trong Hưng Hóa quân là võ quan mới nhậm chức, đảm nhiệm không tới một tháng liền quay về gia hương. Quan tướng trong quân căn bản không quen biết, có điều có nghe qua tiếng tăm của một số cường giả ở mỗi quân doanh.

- Cường giả? Giải thích thế nào?
Hạ đại nhân ôn hòa hỏi.

- Cường giả chính là những tướng tài rất lợi hại, bọn họ dựa vào sự dũng mãnh thiện chiến của mình mà thành danh. Chẳng qua bọn họ rất khó thăng quan, muốn thăng quan nhất định phải có người đề bạt.
Lục Thất ôn tồn cảm thán giải thích.

- Ngươi hẳn cũng là cường giả, nếu không sẽ không giành được quan giai Trí Quả Giáo Úy.
Hạ đại nhân thản nhiên nói.

- Đại nhân, hạ quan ở trong quân chỉ là một thám mã binh, vừa may đâm chết soái địch lập được công lớn, mới lấy được quan giai Trí Quả Giáo Úy. Tuy rằng hạ quan có thể đạt được quan giai thất phẩm, thế nhưng Hồ đại nhân lại muốn hạ quan làm hộ vệ và truyền lệnh binh. Cho nên hạ quan ở trong quân rốt cục vẫn không có tiếng tăm gì.
Lục Thất chua xót giải thích.

Hạ đại nhân trầm mặc, một lát sau mới hỏi:
- Ngươi đều biết những cường giả nổi danh này?

- Cường giả, hạ quan chỉ nghe nói qua vài vị trong lục quân tiên phong. Chu Vũ và Vương Bình dưới trướng Hồ đại nhân, Chu Vũ trí dũng song toàn, Vương Bình là một viên mãnh tướng. Ở dưới tướng Mã đại nhân, nổi danh chính là Tống Lão Thanh và Vạn Vân, Tống Lão Thanh cũng là người trí dũng song toàn. Dưới trướng Tống đại nhân, nổi danh là Trương Kích, gã đó là một thần xạ thủ. Dưới trướng Hàn đại nhân, nổi danh chính là Bao Hưng Thành. Dưới trướng Văn đại nhân, nổi danh chính là Chu Cương, đó là một viên dũng tướng trên lưng ngựa. Dưới trướng Đông đại nhân, nổi danh có Bạch Kiếm, Lãnh Hoa và Yến Khôi Sơn.
Lục Thất không chút do dự nói rõ ràng rành mạch.

Hạ đại nhân gật gật đầu, Lục Thất lại ôn hòa nói:
- Đại nhân, cường giả trong quân rất nhiều, có thượng quan Quả Nghị Đô Úy đã thành danh, còn có mấy người có nghe qua tiếng, nhưng không nhớ được danh tự, dù sao hạ quan ở trong quân, cũng chỉ là một thám mã binh.

Hạ đại nhân gật đầu, lạnh nhạt nói:
- Việc ta hôm nay gặp ngươi, ngươi có thể quên đi chứ?

- Đại nhân yên tâm, hạ quan có thể đã quên mất rồi.
Lục Thất cung kính đáp.

- Tốt lắm, ngươi đi đi.
Hạ đại nhân lạnh nhạt nói.

- Hạ quan cáo lui.
Lục Thất cung kính thi lễ, thân lui về sau ba bước, mới xoay người đi ra ngoài, ngồi vào xe đỗ ở bên ngoài rời đi.

Trong xe, Lục Thất mở ra công văn giả vờ nhìn, trong lòng lại đang kinh ngạc suy tư. Hắn không phải là hạng vũ phu chỉ biết chém giết, thăm dò của vị Hạ đại nhân kia đã tiết lộ cho hắn biết một đại sự. Đó chính là Hưng Hóa quân hẳn sẽ có thay đổi, rất có thể là Đường hoàng muốn khai đao với Hưng Hóa quân.

Đương nhiên cái gọi là khai đao cũng không phải là giết chóc. Tiết Độ Sứ Hưng Hóa quân Vương đại nhân là lão tướng quân có uy vọng cực lớn, Đường hoàng không có khả năng ra tay giết lão. Nhưng sự tình mạo nhận công trạng trong Hưng Hóa quân đã bị Đường Hoàng biết rõ rồi, Đường Hoàng sao có thể không phẫn nộ, thậm chí là sinh ra nghi kỵ.

Quyển 2 - Chương 53: Quân cờ ẩn

Làm sao bây giờ? Hạ đại nhân kia hỏi cường giả trong quân, xem ra là muốn từ trong Hưng Hóa quân đề bạt một số quan tướng. Đường hoàng hẳn là muốn dùng hoàng ân để lung lạc những người mới thăng tiến, làm suy yếu quyền khống chế Hưng Hóa quân trong tay Tiết Độ Sứ Vương đại nhân.

Phải chăng đây là một cơ hội cho hắn thu lợi, dù sao cũng là hắn ngầm đề danh tiến cử đấy, có phải là nên thừa cơ vơ vét nhân tình của những người này. Tuy nhiên nếu tiết lộ ra ngoài việc tiến cử, chỉ sợ hậu quả chính là đại họa lâm đầu.

Hậu quả đáng lo ngại, không thể xằng bậy. Kỳ vọng vừa nổi lên trong lòng Lục Thất đã liền đánh trống thối lui, đó là đùa với lửa nha. Nếu hắn âm thầm nói cho những người đó biết chuyện người tiến cử bọn họ chính là hắn, những người đó cũng chưa chắc sẽ nhớ ân tình của hắn. Mà một khi để lộ bí mật ra ngoài, Đường hoàng tất nhiên sẽ tức giận, hậu quả kia hắn tự hiểu rõ trong lòng.

Một lát sau, trong đầu Lục Thất thoáng nảy ra một ý tưởng, thầm nghĩ:
- Tại sao ta phải tự mình nói ra, ta có thể mượn miệng người khác nói thay mà. La Trưởng sử, La trưởng sử đối với quyền lực rất có lòng tham, có thể từ La trưởng sử đi mua lòng người. Ừ, ta phải cẩn thận suy nghĩ một chút.

Khi trở về tú trang, Lục Thất lập tức bảo Tiểu Mai tìm một tửu lâu đặt một tiệc rượu, hắn muốn ăn mừng bản thân nhậm chức Lữ Soái Ung Vương phủ. Tiểu Mai không dám chậm trễ làm hỏng tâm trạng vui sướng của Lục Thất, vội vàng đi.

Lục Thất lại đi vào phòng Ngọc Trúc, hai canh giờ sau mới cùng Ngọc Trúc ra khỏi phòng. Hắn cùng với nhóm thị thiếp đi tửu lâu, đáng tiếc Lý Tuyết Tâm nói mình đang giữ đạo hiếu không thể đi, còn chính thê Lâm Tiểu Điệp vẫn chưa trở về, không biết đã đi nơi nào.

Sáng sớm ngày kế, Lục Thất đi tới Trịnh trạch ở Cát Tường phường. Vừa vào cửa, lập tức nhìn thấy bốn nha binh tứ chi bị kéo ra sau lưng buộc trên mặt đất, trong miệng cũng bị nhét chận. Bọn họ vừa trông thấy Lục Thất liền giãy giụa kêu hừ hừ. Lục Thất bước vội tới cửa phòng Vương nhị phu nhân, cửa khép hờ, hắn xông thẳng vào.

Cảnh tượng trong phòng vô cùng bất nhã. Ba nữ nhân trắng bóng nằm nghiêng trên giường, tay chân bị trói cùng một chỗ ở chính diện, bờ mông căng tròn trắng lóa hướng ra ngoài, nam nhân mà thấy tất nhiên sẽ trỗi dậy thú tính.

Trái lại Lục Thất tâm vẫn phẳng lặng, hết thảy những việc này đều là do hắn đạo diễn. Một là vì đoạt được văn khế bán thân của Lục Nga, hai là để khảo nghiệm năng lực làm việc của Quý Ngũ thúc, cũng vì cộng sự sau này gây dựng nền tảng thân cận. Phải làm chuyện cường đạo mới có thể khiến cho nhóm phỉ tặc tin phục.

Ba chính là giáo huấn của Lục Thất dành cho Vương nhị phu nhân. Hắn từ miệng Lục Nga biết được rất nhiều việc nham hiểm mà Vương nhị phu nhân gây ra. Không nói tới việc ả luôn ác nghiệt hành hạ Lục Nga, điều khiến cho Lục Thất không vui chính là Vương nhị phu nhân từng vì muốn khống chế hắn trong tay, mà xưa kia tính kế cài bẫy Tân di nương. Lục Thất là một người không chịu thua thiệt, trong bản chất tồn tại phỉ tính, khi làm việc sẽ không từ bất cứ thủ đoạn nào.

- Thẩm thẩm.
Lục Thất kinh sợ thấp giọng hô, vội đi tới trước giường, vươn đầu tới liền thấy biểu tình sợ hãi xấu hổ và khủng hoảng của Vương nhị phu nhân, miệng của ả bị mảnh vải buộc kín.

Lục Thất vội vươn tay nới lỏng dây buộc cho Vương nhị phu nhân, thấp giọng hỏi:
- Thẩm thẩm, sao lại thế này? Có đạo tặc xâm nhập à?

Vương nhị phu nhân ôm ngực cuộn thân, nghe xong gật gật đầu, Lục Thất lại hỏi:
- Thẩm thẩm, người đó có bộ dáng thế nào? Có mấy người?

- Có năm người, đều mặc áo đen, đầu che kín.
Vương nhị phu nhân hoảng sợ khẽ trả lời.

Lục Thất buồn bực nói:
- Nơi này là kinh thành, không ngờ lại có cường đạo xâm nhập nhà dân cướp bóc.

Vương nhị phu nhân trầm mặc không nói, Lục Thất xoay người đi ra ngoài, sau một lúc lâu lại quay trở về, đi đến trước giường thấp giọng hỏi:
- Thẩm thẩm, nha binh bên ngoài đều bị đánh ngất xỉu, mới tỉnh dậy không lâu, thẩm thẩm muốn báo quan không?

Vương nhị phu nhân ngẩng đầu nhìn về phía Lục Thất, vẻ mặt không ngờ rất bình tĩnh, khẽ nói:
- Thiên Phong, ngươi xem rồi đi làm đi.

Lòng Lục Thất thoáng kinh hãi, lại nhíu mày, ôn hòa nói:
- Tài vật của thẩm thẩm có hao tổn lớn không?
- Tổn hại mấy mươi lượng bạc và quần áo, chủ yếu là văn khế bán thân và giấy nợ của tiện tỳ Lục Nga đã bị đạo tặc cầm đi rồi.
Vương nhị phu nhân nhỏ giọng trả lời.

Lục Thất gật đầu, suy nghĩ một chút, ôn hòa nói:
- Thẩm thẩm, Thiên Phong cho rằng tạm thời không nên báo quan, dù sao chúng ta cũng là người từ bên ngoài tới, báo quan, cũng rất khó tìm về được tài vật bị đánh cướp.

Vương nhị phu nhân gật đầu, nhỏ giọng nói:
- Vậy thì không cần báo quan.

Lục Thất ôn hòa nói:
- Thiên Phong ra ngoài mua ít quần áo về.

- Ngươi đi đi, mau mau trở về.
Vương phu nhân khẽ đáp lại. Lục Thất lên tiếng đáp ứng, rồi đi ra ngoài.

Ở bên ngoài, Lục Thất ngầm hiểu ra có thể Vương nhị phu nhân đã hoài nghi hắn rồi. Điều này cũng nằm trong dự liệu của hắn, lỗ hổng lớn nhất chính là cường đạo cầm đi văn khế bán thân của Lục Nga. Cường đạo đoạt tiền cướp sắc là chuyện bình thường, lấy nô khế thì có ích lợi gì. Cho dù Quý Ngũ thúc có làm động tác vô ý lấy đi, nhưng trước đó đã xảy ra chuyện Lục Nga chạy trốn, Vương nhị phu nhân không có khả năng không liên hệ hai chuyện với nhau. Nhưng ả hoài nghi thì có thể thế nào, đối mặt với cường thế của Lục Thất, ả chỉ có thể nhẫn nhịn.

Tới phụ cận mua nữ y xong, Lục Thất cầm bao phục quay về Trịnh trạch. Trong viện bốn nha binh kinh hoảng lo sợ đứng. Lục Thất đi vào phòng đưa quần áo rồi đi ra, trước tiên giáo huấn bốn nha binh vài câu, tiếp đó lấy tội không làm tròn bổn phận đe dọa. Nói với nha binh phải làm như chuyện trước mắt chưa hề phát sinh, nhóm nha binh tự nhiên mừng rỡ đáp ứng.

Đe dọa nha binh rồi, Lục Thất quay trở lại trong phòng Vương nhị phu nhân. Vương nhị phu nhân đã y phục chỉnh tề ngồi ngay ngắn trên giường, thần thái bình tĩnh, dường như không hề trải qua việc gì. Trái lại hai nô tỳ đứng hầu gần đó cúi đầu, biểu lộ rõ ràng thần tình sống sót sau tai nạn.

Lục Thất không muốn nhiều lời với Vương nhị phu nhân. Sau khi ngồi xuống cũng không nói lời vô nghĩa, trực tiếp đề cập tới việc hắn đã đảm nhiệm chức Lữ Soái Ung Vương phủ, cũng có thể tiếp tục kiêm nhiệm Huyện Úy hộ quân huyện Thạch Đại, ngày sau cùng Vương chủ bộ cộng tác hiệu lực cho La trưởng sử. Chờ hắn ra mắt thượng quan của Ung Vương phủ rồi, mới có thể hộ tống Vương nhị phu nhân trở về huyện Thạch Đại. Vương nhị phu nhân nghe xong vẻ mặt kinh ngạc.

Mặt khác, Ngọc Trúc tỷ tỷ xinh đẹp tuyệt trần, theo lời Lục Thất dặn dò rời khỏi tú trang. Trước tiên đón xe đi gặp hảo hữu trước đây là Kim Trúc muội muội, ước chừng gần trưa, mới lại đi Tam Nguyên phường gặp Quý Ngũ thúc. Đối với sự xuất hiện của Ngọc Trúc Quý Ngũ thúc rất không ngờ, y vẫn đang chờ Lục Thất.

Vào sảnh phòng, Ngọc Trúc lại gặp bốn người đàn ông. Một gã đại hán dáng người khôi ngô trong đó vừa thấy Ngọc Trức, lập tức hai mắt mở to nhìn chòng chọc. Ngọc Trúc thong dong phảng phất như không thấy. Quý Ngũ thúc cũng dữ tợn trừng mắt gã đại hán một cái. Một người đàn ông mặt chữ điền bên cạnh chìa tay huých huých gã đại hán. Gã đại hán khôi ngô vẫn không chút để ý tham lam nhìn ngắm.
Trên mặt Quý Ngũ thúc hiện ra vẻ bất đắc dĩ mời Ngọc Trúc ngồi, lại trực tiếp lấy ra một túi giấy, ôn hòa nói:
- Đây là thứ tiểu công tử muốn, còn mấy chục lượng bạc, huynh đệ chúng ta giữ lại.

- Nô thay mặt lão gia đa tạ Ngũ thúc.
Ngọc Trúc tiếp lấy túi giấy, dịu dàng nói.

- Việc của tiểu công tử, ta tất phải làm mà.
Quý Ngũ thúc ôn tồn trả lời.

Ngọc Trúc gật đầu, dịu dàng nói:
- Ngũ thúc, đêm qua lão gia nhà nô nhắc đến Ngũ thúc với nô, lão gia rất cảm thán, nói phụ thân ở dưới cửu tuyền có thể an tâm rồi.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, quay đầu dõi mắt ra ngoài trầm mặc một hồi, mới ôn hòa nói:
- Cái mạng này của ta là lão gia cho, lão gia vẫn một mực coi ta như huynh đệ, bản lãnh của ta cũng là do lão gia một tay chỉ dạy.

Ngọc Trúc gật đầu, dịu dàng nói:
- Lần này nô tới, còn mang theo lời công tử căn dặn, để nô thay mặt hỏi ý Ngũ thúc một chút.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, ôn hòa nói:
- Tiểu phu nhân mời nói.

- Ngũ thúc, lão gia nhà nô hôm qua đã chính thức đảm nhiệm chức Lữ Soái của Ung Vương phủ. Tâm tư của công tử là muốn Ngũ thúc có thể đi theo, trở thành quan tướng đội trưởng thám mã dưới trướng mình, quan giai là chính cửu phẩm thượng giai Nhân Dũng Giáo Úy. Còn các vị bằng hữu của Quý Ngũ thúc nếu tình nguyện đi theo, có thể làm quan tướng thám mã, quan giai chỉ có thể là tòng cửu phẩm hạ giai Bồi Nhung Phó Úy.
Ngọc Trúc dịu dàng nói.

Trong nháy mắt vẻ mặt của năm người đàn ông đều là sửng sốt, rồi lại nghe Ngọc Trúc dịu dàng nói:
- Chẳng qua lão gia nhà nô cũng hơi chần chờ, bởi vì chiều hôm qua lão gia lấy được tin tức triều đình muốn triệu tập đại quân tiêu diệt phỉ, mà nghe nói Ung Vương Phủ quân có trong biên chế. Công tử vốn nghĩ quan tướng Ung Vương phủ đều là hư quyền vô nguy, mới muốn cho Quý Ngũ thúc được quan thân. Nhưng hiện tại có thể sẽ phải đi tiêu diệt phỉ, bởi vậy công tử hy vọng Quý Ngũ thúc sau khi suy nghĩ thật kỹ rồi quyết định cho thỏa đáng,

- Tiểu phu nhân, tiểu công tử nhậm chức Lữ Soái Ung Vương phủ sao?
Quý Ngũ thúc có chút thất thố hỏi.

- Đúng vậy, công tử nguyên bản chỉ muốn ở kinh thành tạo được một mạng lưới giao thiệp, công tử thầm nghĩ trở về huyện Thạch Đại chấn hưng gia tộc, nhưng tình hình hiện giờ không phải do công tử quyết định.
Ngọc Trúc dịu dàng trả lời.

Quý Ngũ thúc gật gật đầu, lại nghe Ngọc Trúc dịu dàng nói:
- Ngũ thúc, công tử nói công việc thám vệ, chỉ giới hạn cho các huynh đệ đồng ý xuất lực cho công tử.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, quay đầu nhìn bốn người đàn ông khác một cái. Bốn người đàn ông kia cũng nhìn Quý Ngũ thúc, vẻ mặt có chút quái dị, lại nghe Ngọc Trúc dịu dàng nói:
- Ngũ thúc, mời cùng các huynh đệ ra bên ngoài thảo luận một chút, tuyệt đối không cần miễn cưỡng, dù sao cũng có khả năng phải đi tiêu diệt phỉ đấy.

Quý Ngũ thúc gật đầu, ôn hòa nói:
- Mời tiểu phu nhân chờ một chút.

Quyển 2 - Chương 54: Phát ngôn

Năm người đàn ông kéo nhau ra ngoài. Ngọc Trúc ở lại trong phòng ngồi đợi, trên kiều dung lãnh đạm của nàng ngậm một nụ cười yếu ớt, một đôi mắt đẹp mơ hồ hiện ra sung sướng. Nàng từng là nhất đại danh kỹ, có hiểu biết và tâm trí rất cao. Thân là danh kỹ, nàng cũng từng mơ mộng có một ngày gặp được văn lang như ý, nhưng đã từng trải phong trần, nàng cũng sợ hãi số phận bất hạnh khi đã trao thân. Một khi trao thân nàng sẽ lập tức trở thành kim tước trong lồng, phải chuẩn bị tâm lý bị thê thất trên cao hà hiếp.

Nàng suy nghĩ rất nhiều, rốt cục lựa chọn Lục Thất chuộc thân cho mình, gần như hơn phân nửa là vì Lục Thất tín nghĩa, non nửa là bởi tài hoa tiêu nghệ của Lục Thất, đó cũng là một dạng văn tâm. Nàng không thích nhất chính là thân phận võ tướng của Lục Thất, nhưng Lục Thất đối xử với nàng rất dịu dàng săn sóc, thậm chí là vô cùng tôn trọng.

Lần này, không ngờ Lục Thất lại để cho nàng đại diện xử lý ngoại vụ trọng yếu, đây tuyệt đối là một đại kinh hỉ đối với nàng. Kỳ thực, nàng không muốn mãi mãi làm kim tước trong lồng, có lần mở đầu này, ngày sau nàng khẳng định còn có cơ hội đảm nhiệm những ngoại vụ khác. Từ khi nàng chuộc thân tới nay, vẫn một mực tuân thủ nữ tắc. Nàng sợ tùy ý ra ngoài, sẽ rước lấy lời ra tiếng vào nói nàng phóng đãng, ảnh hưởng tới hình tượng, dù sao nàng cũng từng là một kỹ nữ.

Cửa mở, Ngọc Trúc nhìn thấy chỉ có ba người đi vào, trái tim của nàng trầm xuống. Thành công của nhiệm vụ thay mặt xử lý ngoại vụ lần này, đối với nàng rất trọng yếu, chính nàng cho rằng như vậy. Trong số ba người tiến vào có một người là gã hán tử khôi ngô kia, cũng mang vẻ mặt trầm trọng.

Quý Ngũ Thúc ngồi xuống, ôn hòa nói:
- Tiểu phu nhân, ba người chúng ta tình nguyện đi theo tiểu công tử.

Ngọc Trúc khẽ mỉm cười gật đầu, dịu dàng hỏi:
- Hai vị kia vì sao không muốn?

Quý Ngũ thúc do dự một chút, ôn hòa nói:
- Tiểu phu nhân, nguyên nhân ta chỉ có thể giải thích với tiểu công tử.

Ngọc Trúc gật đầu, dịu dàng nói:
- Nếu Ngũ thúc đã nguyện ý đi theo công tử, nô còn có một lời công tử căn dặn muốn nói cho Ngũ thúc, có thể mời hai vị huynh đệ này tránh đi một lát hay không.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, lắc đầu nói:
- Hai huynh đệ này không cần tránh đi.

Ngọc Trúc gật đầu, dịu dàng nói:
- Công tử nói, mời Ngũ thúc tự đi tới phủ của La trưởng sử gặp mặt La trưởng sử, để cho La trưởng sử ủy nhiệm làm thuộc hạ của công tử. Hơn nữa sau này nếu có người hỏi, ba người Ngũ thúc nhất định phải tự xưng là người của La trưởng sử, không thể nói ra chuyện từ sớm đã nhận biết công tử.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, kinh ngạc nói:
- Tại sao phải nói như vậy?

- Công tử bảo rằng, nếu Ngũ thúc tự xưng là võ quan do La trưởng sử tiến nhiệm, ngày sau địa vị sẽ tôn quý. Công tử nói dù sao bản thân cũng là tuổi trẻ khó áp chúng, sẽ khiến cho các vị bị người khác khinh thị, nếu bị bị khinh thị sẽ không tốt cho việc cầm binh.
Ngọc Trúc dịu dàng giải thích.

Quý Ngũ thúc gật gật đầu, lại nghe Ngọc Trúc dịu dàng nói:
- Ngũ thúc, việc tự xưng này tuyệt đối phải nhớ kỹ đấy.

Quý Ngũ thúc ngẩn ra, lại gật đầu nói:
- Yên tâm, nhất định nhớ kỹ.

Ngọc Trúc gật đầu, lại nâng tay lấy ra một tờ giấy được gấp lại, đưa cho Quý Ngũ thúc, dịu dàng nói:
- Ngũ thúc, đây là việc công tử dặn dò, Ngũ thúc xem xong rồi thì đưa lại cho ta.

Ánh mắt Quý Ngũ thúc nghi hoặc cầm tờ giấy nhìn xem, nhìn một chút, mặt của y sinh ra thần sắc kinh hãi, một lát sau Ngọc Trúc dịu dàng nói:
- Ngũ thúc có thể đi làm không? Nếu không thể, công tử nói không cần miễn cưỡng.

Quý Ngũ thúc gật đầu, ôn hòa nói:
- Có thể, để cho ta xem thêm một hồi.

Ngọc Trúc gật đầu, lại nghe một giọng nam lớn tiếng nói:
- Ngũ huynh, lại có chuyện gì phải làm à?

Quý Ngũ thúc cả kinh ngẩng đầu, nhìn thoáng qua, chần chờ một chút, mới ôn hòa nói:
- Đúng là có chuyện phải làm, chẳng qua chúng ta phải đi bái kiến La trưởng sử trước.

- Ài, còn cần bái kiến làm cái gì, tiểu công tử của Ngũ huynh làm việc sao mà dông dài như nữ nhân vậy.
Gã hán tử khôi ngô bất mãn nói.
Quý Ngũ thúc cúi đầu không để ý tới gã. Một người khác là người đàn ông mặt chữ điền, ở bên cạnh lạnh nhạt nói:
- Ngũ huynh đang làm việc, ngươi dông dài cái gì?

Gã hán tử khôi ngô lầm bầm một tiếng, lại xoay người đi ra ngoài.

Nửa giờ sau, Quý Ngũ thúc đem tờ giấy trả lại cho Ngọc Trúc. Ngọc Trúc sau khi nhận về tờ giấy, lại đưa cho Quý Ngũ thúc một phong thư dày. Quý Ngũ thúc dĩ nhiên hiểu rõ cất kỹ thư, sau đó tiễn Ngọc Trúc rời đi.

Sau đó Quý Ngũ thúc một mình rời nhà đi nửa giờ, rồi trở về gọi hai huynh đệ theo cùng, mướn xe đi tới phủ của La trưởng sử. Tới cửa phủ rồi, tự xưng là họ hàng xa của La trưởng sử, người gác cổng không dám không báo, cuối cùng, La trưởng sử không hiểu ra sao tiếp kiến thân nhân tới chơi.

Quý Ngũ thúc một mình tiến vào trong sảnh, còn gặp được một nữ nhân vô cùng xinh đẹp, y không biết đó là Tam phu nhân, y cẩn thận bái kiến nói:
- Tiểu dân phụng mệnh tiến cử, đặc biệt đến bái kiến La đại nhân.

La trưởng sử ngẩn ra, hỏi:
- Ngươi là do người phương nào tiến cử tới?

- Chính là Lục thiên Phong đại nhân, tiến cử tiểu dân đảm nhiệm chức vụ thám mã.
Quý Ngũ thúc cung kính trả lời.

- Lục Thiên Phong? Hắn làm sao lại tiến cử ngươi tới đây?
La trưởng sử lập tức cảnh giác, thân thể thậm chí đã đứng lên, phản ứng rõ ràng, giống như gặp phải chuyện tình gì không ổn.

- Đại nhân, tiểu dân không nên tới gặp đại nhân, là Lục đại nhân có một tin mật, lệnh tiểu dân đến báo.
Quý Ngũ thúc cung kính nói.

- Tin mật? Tin mật gì?
La trưởng sử ôn tồn đáp lại.

Quý Ngũ thúc nhìn về phía Tam phu nhân cung kính nói:
- Đại nhân, vị này chính là?

- Là phu nhân của ta, Lục đại nhân chính là do nàng tiến cử với bản quan đấy.
La trưởng sử ôn tồn đáp lại.Quý Ngũ thúc hướng về phía Tam phu nhân chắp tay thi lễ, sau đó ôn hòa nói:
- Đại nhân, hôm qua Lục đại nhân bị một vị đại nhân trong cung bí mật mời đi, hỏi dò về một việc. Nếu đại nhân muốn nghe, cần phải đáp ứng tiểu dân một chuyện, nếu không muốn nghe, tiểu dân sẽ lập tức rời đi.

Nét mặt La trưởng sử biến đổi, ôn hòa nói:
- Chuyện gì? Ngươi nói đi.

- Tiểu dân từng là thân binh của phụ thân Lục đại nhân, vẫn luôn ở tại kinh thành lăn lộn sinh kế, bỗng một ngày kia ở trên đường phố kinh thành vô tình gặp lại công tử. Sau khi đại nhân nghe xong tin mật từ trong cung này rồi, thì coi như tiểu dân không hề có quen biết với công tử. Bởi vì hiện tại công tử nhất định đang bị giám thị, tiểu dân cần được đại nhân tiến cử đi làm thám mã dưới trướng công tử, bằng không tin mật từ trong cung này sẽ liên lụy đại nhân cùng công tử bị hoạch tội đấy.
Quý Ngũ thúc cung kính nói.

La trưởng sử gật đầu, lại ngồi xuống nói:
- Là tin mật từ trong cung gì, ngươi nói đi.

- Công tử nói, có một vị đại nhân thăm dò về tình hình trong Hưng Hóa quân, hỏi xem dưới trướng Quả Nghị Đô Úy có những quan tướng nổi danh nào, công tử nêu tên mười vị. Công tử nói rằng, cậu hoài nghi triều đình là muốn đề bạt những quan tướng kia. Mà tổ chức và thành lập quân đội tiêu diệt phỉ sắp tới, rất có thể muốn dùng những người đó thống lĩnh quân đội. Công tử không biết bí mật trong quân này có hữu dụng với đại nhân hay không, cho nên mệnh tiểu nhân tới bẩm báo cho đại nhân.
Quý Ngũ thúc cung kính trả lời, cố ý liếc mắt nhìn lên một cái, lại thấy được vẻ mặt nghiêm trọng của La trưởng sử.

Một lát sau, La trưởng sử mới hỏi:
- Danh tự của mười vị quan tướng kia, Lục đại nhân có nói với ngươi không?

- Công tử chỉ nói ba vị, là Chu Vũ, Vương Bình và Tống Lão Thanh. Trong đó Vương Bình là mãnh tướng, tâm tư thẳng đuột, hai vị tướng soái khác lại là đại tài. Công tử nói có giao tình với ba vị này, những người còn lại có nói cũng vô dụng, ngược lại là tai hại.
Quý Ngũ thúc cung kính trả lời.

La trưởng sử trầm mặc, một hồi lâu mới ôn hòa nói:
- Ngươi đi đi.

- Đại nhân, công tử nói cậu ở kinh thành không có người có thể dùng, bởi vậy ba người tiểu dân, cộng thêm những thám mã cận vệ quan khác, đều xin đại nhân bổ nhiệm xuống.
Quý Ngũ thúc cung kính nói tiếp.

La trưởng sử ngẩn ra, tiếp đó cười nhạt nói:
- Lục đại nhân cũng là người cẩn thận. Ngươi ra bên ngoài tìm quản sự sắp xếp chỗ nghỉ ngơi đi, ngày mai cùng những người khác tới dưới trướng Lục đại nhân làm thuộc cấp.

- Tiểu dân tạ ơn đại nhân.
Quý Ngũ thúc cung kính nói, sau đó lui ra ngoài.

La trưởng sử ngồi trên ghế, mắt dõi ra ngoài như thoáng có điều suy nghĩ. Một lát sau, Tam phu nhân ngồi bên cạnh ôn nhu hỏi:
- Đại lang, bí mật này hữu dụng không?

- Hữu dụng, hơn nữa còn là một bí mật có tác dụng vô cùng lớn, chỉ có điều gã Lục Thiên Phong kia, hắn đồng thời cũng khiến cho ta sinh lòng kinh sợ.
La trưởng sử ôn tồn nói.

- Kinh sợ?
Tam phu nhân ngạc nhiên nói.

- Đúng vậy, tâm cơ của Lục Thiên Phong quá sâu, dã tâm cũng quá lớn. Hắn dâng bí mật lại đây, là vì không cam lòng mất đi một đại kỳ ngộ, hắn muốn thông qua ta, thành lập một mạng lưới thế lực trong quân.
La trưởng sử ôn tồn nói.

- Ý đại lang là, hắn muốn cho những quan tướng Hưng Hóa quân kia biết được hắn là người tiến cử bọn họ là ai aư.
Tam phu nhân dịu dàng nói.

- Đây chẳng qua chỉ là mục đích thứ nhất. Mục đích thứ hai hẳn là muốn để cho ta có thể đề bạt ba người mà hắn đã nêu tên, ở trong quân, chức vị chính và phó khác biệt rất lớn. Lục Thiên phong hắn nếu có ân với một Thống soái cầm binh, vậy cũng tương đương gián tiếp có được quân quyền ẩn hình duy trì, hành động này của hắn là muốn trong một trận đánh lớn, phiêu lưu lớn, lợi ích lấy được cũng lớn.
La trưởng sử ôn tồn giải thích rõ.

Quyển 2 - Chương 55: Mưu sự tại nhân

- Đại Lang phải làm thế nào đây?
Tam phu nhân nhẹ nhàng hỏi.

- Có thể làm thế nào chứ? Bí mật này rất hữu ích với Lục Thiên Phong, ta có được cũng rất đúng lúc. Nhưng nếu đi làm, vậy sau này ta sẽ không thể thiếu Lục Thiên Phong được. Y là người tâm trí quá sâu, gan lớn, e là sau này ta khó mà nắm bắt được.
La Trưởng Sử nói.

- Nếu đã lo lắng vậy thì đừng đi sẽ tốt hơn.
Tam phu nhân dịu dàng nói.

- Không thể không đi làm được, đây là cơ hội để ủng hộ quân lực. Đường Hoàng bệ hạ đương thời luôn nghi ngờ quan tướng thống quân. Y đã sớm có lòng nghi kỵ Hưng Hóa Quân, Chỉ là Hưng Hóa Quân vẫn luôn tranh phong đoạt đất với đại quân Việt Quốc. Hơn nữa, Tiết độ sứ Vương đại nhân của Hưng Hóa Quân là một vị quân soái vô cùng uy nghiêm trong quân đội, là danh thần đại công. Đường Hoàng bệ hạ cũng không dám tùy tiện động vào, không động chỉ có thể tước quyền.
La Trưởng Sử ôn tồn nói.

- Đại lang nói là, Đường Hoàng bệ hạ muốn điều tướng tài của Hưng Hóa Quân đi.
Tam phu nhân dịu dàng nói.

- Điều đi là những tướng tài tầm trung, hạ, không có khả năng tước tướng quyền lớn. Đường hoàng bệ hạ chắc là muốn một người khác đảm nhiệm chức Tiết độ sứ Hưng Hóa Quân. Còn hạ Tiết độ sứ Vương đại nhân xuống làm phó sứ.
La Trưởng Sử ôn hòa nói.

- Xuống làm Phó sứ, vậy là động vào rồi, hơn nữa Vương đại nhân có công vô tội, e là quân tâm khó phục.
Tam phu nhân dịu dàng nói.

- Đường Hoàng bệ hạ đương nhiên là biết quân tâm khó phục. Nhất là Việt Quốc như hổ rình mồi, y không dám giáng chức Vương đại nhân khi ông ta vô tội. Lại không dám điều Vương đại nhân đi. Cho nên y chỉ có thể cần một cách vẹn cả đôi đường. Để một người khác đảm nhiệm chức Tiết độ sứ của Vương đại nhân, mà ứng cử viên cho chức Tiết độ sứ này chỉ có thể là Ung Vương. Ung Vương lãnh chức Tiết độ sứ là hoàn toàn hợp lý.
La Trưởng sử ôn tồn giải thích.

- Ung Vương Diêu Lĩnh? Không thể nào.
Tam phu nhân kinh ngạc nói.

- Không có gì là không thể, Ung Vương Diêu Lĩnh chỉ là danh nghĩa, trên thực tế Đường Hoàng sẽ không để cho Ung Vương thực sự có quyền cầm quân. Thực ra trước chuyện này đã có manh mối rõ ràng. Ví dụ như sự thỉnh cầu Ung Vương điện hạ của Bàng Anh Mạc Danh tăng cường phòng quân mà ta thì không thể phụ lời cầu. Thực tế là Đường Hoàng bệ hạ ám lệnh đó. Hiện giờ, bệ hạ đồng ý tăng cường quân bị cho Ung Vương Phủ quân nhưng lại để cho Ung Vương Phủ quân đi tiêu diệt phỉ vì chia sẻ mối ưu lo cho đất nước. Chia sẻ phân ưu gì chứ, đó chẳng phải là để đoạt quân quyền của Ung Vương điện hạ sao? Sau khi diệt phỉ, Ung Vương Phủ đương nhiên có thể đi Hưng Hóa quân trở thành một Tiết độ sứ Nha quân. Mà có thể khống chế Tiết Độ sứ Nha quân, chỉ có thể là hành quân Tư Mã mới do Đường Hoàng bổ nhiệm.
La Trương Sử ôn tồn giải thích.

Tam phu nhân gật đầu, nghe La Trưởng Sử nói tiếp:
- Cách của Đường Hoàng sẽ phát triển theo 2 phương hướng. Một là thăng điều những quan tướng của Hưng Hóa Quân đó về dưới trướng thống soái tiêu diệt phỉ. Sau khi diệt phỉ xong lại trở về Hưng Hóa Quân. Hai là, thăng điều những tướng quan kia thành lập thành tân Tiết độ sứ Nha quân. Dù Đường Hoàng bệ hạ có quyết định thế nào thì ta đều phải bố trí trước một bước.
- Đại lang, Lục Thiên Phong chỉ nói 3 tướng quân, e là rất khó để bố trí trước.
Tam phu nhân dịu dàng nói.

- Cơ hội bố trí thì có, Đường Hoàng bệ hạ có một nhược điểm, đó chính là luôn thích hình tượng minh quân, làm những chuyện ngay thẳng rõ ràng vẫn muốn thảo luận cùng các đại thần. Trong các cuộc thảo luận sẽ nghe những đề nghị thích hợp của các đại thần. Ví dụ như chuyện đề bạt những tướng quân này. Ông ta đột nhiên lại giao cho quan viên Binh Bộ nghị chức, quan viên Binh bộ sẽ lấy quân công làm cớ để sắp xếp chức tướng cho những quan tướng này, rồi qua ngự phê của bệ hạ, đến lúc này cơ hội của ta còn 5 phần, để hai quan tướng kia lấy được địa vị cao nhất.
La Trưởng Sử ôn tồn giải thích.

Tam phu nhân gật đầu, dịu dàng nói:
- Đại nhân, là 3 tướng quân.

- Đúng là 3 người, nhưng Lục Thiên Phong nói rồi Vương Bình là mãnh tướng. Đó là muốn nói đến một người hữu dũng vô mưu. Thực ra là muốn ta tin tưởng vào 2 tướng quân, họ mới có thể giữ mồm giữ miệng.
La Trưởng Sử ôn tồn giải thích.

Tam phu nhân gật đầu đã hiểu rồi lại nghe La Trưởng Sử nói:
- Chuyện này, Lục Thiên Phong làm rất thuận lợi, không giữ lại một chứng cớ bất lợi gì.

- Hắn làm việc cẩn thận như vậy, đương nhiên là Đại Lang có may mắn, hơn nữa mặc dù hắn mưu trí nhưng cũng không có căn cơ để dựa. Hắn nói cho Đại Lang biết chuyện này nếu muốn ưu đãi thà nói rằng hắn đang tận lực làm việc cho Đại lang.
Tam phu nhân dịu dàng khuyên bảo.

La Trưởng Sử tươi cười nói:- Chuyện thăm dò Lục Thiên Phong, nàng đi chọn người tín nhiệm, hãy nhớ Lục Thiên Phong sẽ đi diệt phỉ. Đừng chọn kẻ an nhàn đi chịu chết và mất mặt.

- Thê nhớ rồi.
Tam phu nhân dịu dàng đáp lại.


Lúc này Lục Thất đã rời khỏi Trịnh gia, hắn đang đi trên đường rất lâu. Tờ giấy hắn viết cho Qúy Ngũ thúc rất đễ hiểu. Chỉ cần Qúy Ngũ thúc gặp chuyện không hoảng hốt thì đương nhiên có thể mã đáo thành công. Lúc này đây hắn đang làm chuyện vô cùng mạo hiểm, thực ra hắn từng do dự muốn bỏ cuộc nhưng cuối cùng là vì Tống Lão Thanh cho nên mới dứt khoát đặt cược.

Tống Lão Thanh là bí mật sinh tử của Lục Thất, vì sao lại nói là bí mật? Nguyên nhân là do Lục Thất đã từng cứu Tống Lão Thanh một mạng. Tống Lão Thanh cũng là thám mã, trong một lần làm nhiệm vụ bị trúng tên, bị 5 tên thám mã Việt Quốc đuổi giết. Đúng lúc đó Lục Thất cũng đang độc thân thi hành nhiệm vụ, hắn dùng cung tên bắn ám toán hai tên binh địch, lại cùng Tống Lão Thanh phản kích giết 3 tên còn lại.

Sau khi giết địch, Lục Thất băng bó cho Tống Lão Thanh nơi trúng 3 mũi tên, rồi lại cõng Tống Lão Thanh đi cất giấu. Hai người cùng trốn, tâm sự rất nhiều. So sánh thì võ công của Tống Lão Thanh không bằng Lục Thất, nhưng lại thông minh hơn hắn. Chỉ có điều không may mắn bằng hắn, trong quân không chịu nghe theo cấp trên và sự chào đón của đồng nghiệp.

Số mệnh cũng thật xui xẻo, năm tên địch binh và thám mã binh bài, Lục Thất đã hào phóng cho Tống Lão Thanh 3 tên. Kết quả sau khi Lục Thất trở về được ghi chép là công cá nhân, để tích lũy cho ngày sau được thăng võ quan. Còn Tống Lão Thanh mang đầu người về trong quân không ngờ lại biến thành công lao tập thể, công lao tập thể thực tế chính là công lao của thượng quan.

Sau đó, Tống Lão Thanh lén lút ra ngoài tìm Lục Thất, ôm Lục Thất mà gào khóc, hối hận không nên lấy công đầu của Lục Thất. Kết quả lại trở thành người bị người ta đố kỵ. Lục Thất có thể nói gì được nữa, trong quân đen tối như vậy chỉ có thể an ủi Tống Lão Thanh một chút mà thôi.

Quan hệ của Lục Thất và Tống Lão Thanh là bí mật, vì giữa quân doanh của Hưng Hóa Quân, các rào cản đều rất rõ ràng. Hắn giao lưu với Tống Lão Thanh sẽ có lúc bị cho là ăn cây táo, rào cây sung.

Hắn thì còn nói được vì có sự coi trọng của Vương Dũng, còn Tống Lão Thanh bên kia có thể sẽ bị trêu chọc mà trở thành họa. Hắn cũng đã từng muốn xin Vương Dũng cho Tống Lão Thanh về chỗ mình nhưng hắn biết năng lực của Vương Dũng, tám phần là không làm được. Vương Dũng cũng sẽ không đồng ý với hắn.

Hai năm sau, Lục Thất vì có được may mắn trong các mối quan hệ với thượng quan cho nên đã chiếm được chức hư quan Giáo úy. Lúc hắn rời khỏi Hưng Hóa Quân, đã từng lặng lẽ đi tìm Tống Lão Thanh cáo biệt. Tống Lão Thanh là người trải qua chiến sự nhiều năm cố gắng lắm mới có được chức Nhân Dũng Phó úy hạ cấp cửu phẩm. Nghe Tống Lão Thanh nói, đó cũng là phải nhờ vào đồng nghiệp mới có được.

Trên thực tế, Tống Lão Thanh ở trong Hưng Hóa Quân cũng không nổi tiếng. Còn Lục Thất thì lại rất nổi tiếng, là binh sĩ thám mã dũng mãnh trong Hưng Hóa quân, Lục Thất ít nhất có thể xin lấy được hơn 50 người. Nhưng hắn không thể nói, biết nói nhiều cũng chẳng có lợi lộc gì ngược lại, lại thêm phiền toái.

Để Qúy Ngũ thúc đi gặp La Trưởng Sử là kế hoạch bước đầu của Lục Thất. Mặc dù, La Trưởng Sử có thể không đi làm gì. Bước thứ hai của Lục Thất cũng sẽ thực thi, đó là phái người đưa thư cho Tống Lão Thanh. Hắn muốn cho Tống Lão Thanh khẩn trương chuẩn bị để y lập được chút công lao cho mình. Trên võ lược trả lời lưỡi phải như hoa sen nở, tuyệt đối không đươc căng thẳng.

Lục Thất cảm thấy Đường Hoàng sẽ không chỉ nhắc đến danh sách đề cử của hắn mà rất có thể sẽ đích thân triệu kiến, hoặc là phái tâm phúc đi kiểm tra. Về phần tướng tài của Chu Vũ, Lục Thất không có ý định vẽ rắn thêm chân nữa

- Mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên.
Lục Thất cười rồi suy nghĩ, mắt hắn nhìn lên con phố dài, hắn đang nghĩ sẽ mua một cửa hàng ở Kinh Thành để kinh doanh giấy.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau