KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 146 - Chương 150

Quyển 2 - Chương 21: Thuyết hoàng

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Có thể Hoàng hậu muốn hại đấy, vị Chu hoàng hậu này là một trong những mỹ nhân xinh đẹp nghiêng nước nghiêng thành ở Giang Ninh, bà ta có nụ cười mê đắm lòng người đáng tiếc tâm tính lại hẹp hòi, trời sinh Hoàng đế lại đa tình, Chu hậu được cưới về này lại rất mê quân tham quan, không cho chuyên sủng ở hậu cung, giữ chặt Đường Hoàng đa tình, có thể nói vương uy Đường Hoàng không chấn, bà ta có trách nhiệm rất lớn, là hồng nhan họa thủy không biết phụ quân hưng quốc.


Lục Thất giật mình nói:
- Nếu Hoàng hậu thật sự là mối nguy hại, thì tại sao không ám sát Lý Tuyết Tâm chứ?

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Đấy là chỗ độc ác cao minh của Chu Hoàng hậu, nếu Lý Tuyết Tâm bị giết hại Đường Hoàng đa tình sẽ thương hoa tiếc ngọc, người sẽ không quên được những hồi ức về nàng ta, thậm chí sẽ ghi nhớ mãi mãi, chỉ có thể biến Lý Tuyết thành nữ nhân phàm tục bình thường thì Đường Hoàng mới có thể quên được vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Lý Tuyết Tâm. Lúc này Lý Tuyết Tâm là thiếp của ngươi thì Đường Hoàng có yêu thích cũng chỉ ngậm ngùi hối tiếc mà thôi, sẽ nhanh chóng phai nhạt dần.

Lục Thất nghe nói mặt mày nhăn lại liền nói:
- Có phải trong lòng Lý Tuyết Tâm rất thích đương kim Hoàng thượng phải không?

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Ngược lại, trong lòng Lý Tuyết hết sức chán ghét thói trọng văn của đương kim Hoàng thượng, nàng cũng giống như Lý Thị Lang ghét Phật thích Đạo, đây cũng là nguyên nhân chính mà nàng chưa thể vào cung, nhưng vì gia đình Lý Thị Lang rước lấy đại họa vào thân.

Lục Thất nghe xong trong lòng thậm chí có chút thoải mái, lại nghe cô gái che mặt nói tiếp:
- Lý Tuyết Tâm ngạo tuyết khuynh thành cũng thuộc sở hữu của ngươi rồi, ngươi chắc không biết rằng trong kinh thành này có không ít nam nhân ghen tị với ngươi đâu.

Lục Thất ngẩn ra, lắc đầu nói:
- Sư tỷ nói như vậy là không đúng rồi, Lý Tuyết Tâm không thuộc về ta, nếu sau này nàng nguyện ý đi thì ta cũng không cản.

Cô gái che mặt ngạc nhiên nói:
- Ngươi nói vậy là ý gì? Nàng ta không phải là thiếp thất của ngươi sao?

Lục Thất bình thản nói:
- Đúng là như thế nhưng nàng ta lúc này cũng lạnh lùng như băng, rõ ràng là chướng mắt ta, đối với vẻ đẹp của nàng ta quả thật ta cũng rất động lòng, nhưng con người của ta rất thực tế, không muốn đồng sàng dị mộng làm bạn cả đời với nữ nhân như thế, nếu sau này nàng ta muốn gả cho ai ta tuyệt đối không ngăn cản.


Cô gái che mặt kinh ngạc nói:
- Ngươi thật sự đồng ý giải thoát cho nàng ta.

Lục Thất mỉm cười nói:
- Như thế thì làm sao, để nàng ta tự do lựa chọn thì có gì là không đúng chứ?

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Ngươi thật là khó hiểu, những nữ nhân xinh đẹp như vậy đa phần các nam nhân đều không thể nào nỡ lòng rời xa được.

Lục Thất nhìn nàng một cái, cười nhạt nói:
- Ta không bỏ được thì phải làm thế nào đây, nếu mỗi ngày phải gặp người đẹp lạnh như băng đó, không bằng đổi thành mười ngọc nữ hoạt sắc sinh hương còn hơn.

Cô gái che mặt sửng sốt, khẽ trách mắng:
- Sao ngươi có thể nói năng vô sĩ như thế?

Lục Thất khổ sở nói:
- Sư tỷ, ta đối với Lý Tuyết Tâm chỉ có sắc tâm chứ không có tình yêu, xin sư tỷ đổi đề tài có được không?


Cô gái che mặt sửng sốt nhìn Lục Thất thật lâu rồi hạ giọng nói:
- Có phải ngươi không muốn trò chuyện cùng ta?


Lục Thất chần chờ một chút, rồi thản nhiên nói:- Không phải, ta nghĩ giờ nên học một chút võ thuật rồi tiếp tục trò chuyện.

Cô gái che mặt nhìn hắn một cái rồi gật gật đầu, hạ giọng nói:
- Ta sẽ truyền cho ngươi một loại võ thuật, tuy nhiên trước khi truyền ta có chuyện cần hỏi ngươi, ai là người truyền cho ngươi Tiên Thiên Công để tu luyện?


Lục Thất ngẩn ra, kinh ngạc nói:
- Sao sư tỷ biết ta tu luyện Tiên Thiên công, có phải sư tỷ cũng từng tu luyện Tiên Thiên công không?

Cô gái che mặt gật đầu nói:
- Chân pháp mà ta tu luyện là Kỳ môn Tiên Thiên, chân pháp Huyền môn Tiên Thiên của ngươi được truyền từ ai?

Lục Thất nghiêm mặt nói:
- Chân pháp của ta được truyền từ Côn Luân Hành Vân tiên sư, Hành Vân tiên sư nói ta có tư chất rất tốt mới truyền phương pháp cho, cho tới nay đều là ta tự học đấy, sư tỷ cũng tu luyện Tiên Thiên công, ta kính xin được chỉ giáo thêm một vài phần.

Cô gái che mặt lắc đầu nói:
- Người đừng trông cậy vào ta chỉ giáo, ta tu luyện Tiên Thiên chân pháp cũng là tự ta ngộ ra đấy thôi, Tiên Thiên chân pháp tu luyện chỉ có thể là tự ngộ, bất luận cái gì gọi là tự thân tu luyện chỉ biết nói dối làm người tu luyện thêm lạc lối, chỉ có kiên định chuyên cần một thời gian dài mới có thể thuận theo tự nhiên luyện thành công được.

Lục Thất ồ một tiếng, giờ mới hiểu được Tiên Thiên chân pháp chỉ có thể tự mày mò học, cái gọi là tu luyện theo những gì góp nhặt được ngược lại sẽ là tai họa.

Cô gái che mặt lại nói:
- Tiên Thiên chân pháp là một loại thuật dưỡng khí tu luyện nội tâm, lúc đầu thành công chỉ có thể làm tăng cường khả năng nhạy bén của người tu luyện, đối với kẻ thù thì tác dụng không lớn, tuy nhiên lại có thể làm tăng tốc độ tu luyện võ công, Tiên Thiên chân pháp của trung hậu kỳ có uy lực rất lớn, nhưng phải hơn mười năm mới luyện thành, đối với chúng ta, Tiên Thiên chân pháp sơ kỳ thì không bằng võ thuật thực tế, cho nên chúng ta phải cùng tu luyện Tiên Thiên Chân pháp và võ thuật để hỗ trợ lẫn nhau.

Lục Thất gật đầu, lại hỏi:
- Sư tỷ, Tiên Thiên công về cơ bản thì phân thành bao nhiêu trường phái vậy?

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Tổng thể chia làm Huyền môn Kim Đan, Phật tông Xá Lợi và Kỳ môn Càn Khôn, ba loại này thì Huyền môn Kim Đan là nhánh công pháp đông nhất, tiếp theo là Kỳ môn Càn Khôn và cuối cùng Phật tông Xá Lợi là ít nhất. Kỳ thật đối Tiên Thiên chân pháp thật sự lưu truyền không được nhiều, lúc trước sư phụ truyền chân pháp này cho ta, cũng chỉ ở cùng ta được bảy ngày đã đi, nói rõ ngày ta luyện thành Tiên Thiên công thì hãy đi tìm người.

Lục Thất nghe xong gật đầu nói:- Hành Vân tiên sư cũng đã từng nói với ta như thế đấy.

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Chúng ta có thể gặp nhau cũng có thể gọi là hữu duyên, nhưng với chúng ta mà nói, để tu luyện thành công Tiên Thiên công thật sự là xa vời đấy, chúng ta ít nhất sống với cuộc đời này đến 50~60 năm, thậm chí là trăm năm cũng không chừng mới chết đi, bởi vậy nên đối mặt với sự thật thì sẽ tốt hơn.

Lục Thất cười nói:
- Ta thì rất thực tế đấy, tu luyện Tiên Thiên công có được hay không không quan trọng, ta chỉ muốn, không thể sống uổng phí cái mạng này, có thể giống như cha ta trở thành một tướng lĩnh thống quân, trở thành một nam nhi đại trượng phu giúp ích cho nước nhà.

Cô gái che mặt nhìn hắn một cái, hạ giọng nói:
- Có minh chủ mới có tướng tài, ta chỉ sợ là ngươi sinh ra nhầm đất nước, đương kim Hoàng Thượng lo sợ nghi kỵ tướng sĩ có bản lĩnh, thà rằng quỳ gối trước quân địch cũng không chấp nhận trọng võ cường binh, Đường quốc sớm muộn gì cũng sẽ bị Chu quốc thôn tính đấy.

Lục Thất ngẩn ra, hỏi:
- Sư tỷ hay là cho rằng đương kim Hoàng Thượng là hôn quân?

Nữ nhân hạ giọng nói:
- Đương kim Hoàng Thượng không phải là hôn quân, mà là một Hoàng Thượng cực kỳ thông minh, ông ta tự biết bản thân không đủ khả năng thống lĩnh quân đội, không có uy vọng ở trong quân, nên ông ta phát huy Phật tông văn tự, dùng Phật học để làm mê muội thần dân, dùng những quốc sách hưng văn ức võ để bảo toàn thống trị Đường quốc, từ khi ông ta lên ngôi trị vì đến nay cũng không hề cho tướng giỏi có cơ hội cầm quân, trắng trợn loại trừ những Đại tướng thiện chiến có uy vọng thống lĩnh quân đội, tuy rằng đã tạo dựng nên một Đường quốc có một hệ thống đội quân chiến lực không mạnh, nhưng lại làm cho ông ta cảm thấy yên tâm có được vị trí vững chắc, nếu ông ta trọng võ ức văn tích cực phái tướng lĩnh cầm binh đi chinh chiến, thì ngươi nghĩ sẽ có bao nhiêu Hoàng Thượng tạo phản xuất hiện, điều này đối với đương kim Hoàng Thượng mà nói thay vì lo sợ bị ngoại quốc thâu tóm, thì nguy cơ bị các võ tướng trong cung muốn lấy mạng ông ta mà tạo phản càng đáng sợ hơn.

Lục Thất nghe xong giật mình lập tức không nói gì, lại nghe Cô gái che mặt lại hạ giọng nói:
- Nếu đổi lại ngươi là Hoàng Thượng, ta nghĩ ngươi nhất định sẽ đường đường ngự giá thân chinh nở mày nở mặt, đáng tiếc đương kim Hoàng Thượng là người không giỏi về chính sự, không thể cầm quân mà chỉ có thể đè ép quân mà thôi.

Lục Thất nghe xong trong lòng hụt hẫng, mơ hồ nói:
- Nghe sư tỷ nói như vậy, dường như ta ở Đường quốc, khó có thể tiếp tục thực hiện nguyện vọng trở thành một tướng quân như mong đợi.

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Ngươi suy nghĩ như vậy là sai lầm dấy, đương kim Hoàng Thượng thường chỉ lo sợ sự đố kỵ, tranh giành của các tướng có uy vọng cao,nhưng lại hết lòng đề bạt các tướng trẻ có tài, nếu ngươi có cơ hội gặp Người, thì vẫn có cơ hội trở thành tướng quân thống soái cả vạn binh, nhưng nếu ngươi bộc lộ rõ hoài bão to lớn của mình, thì ngươi không thể làm Tướng quân lâu được, ở trong quân Đường quốc kiêng kị nhất chính là trở thành một trong những Tướng có tài cầm quân xuất chúng.

Lục Thất nghe xong gật gật đầu, chợt thở dài, nghi ngờ nói:
- Sư tỷ, ở Đường quốc này Sư tỷ là người có vai trò gì mà có thể nắm chuyện của triều đình rõ đến như vậy?

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Ngươi đừng quên đây là Long Uy tiêu cục, dưới ta có rất nhiều tai mắt chuyên thu thập các tin tức, ta chỉ cần đọc những tin tức đó là có thể nắm rõ mọi chuyện rồi, tuy nhiên chuyện của ngươi là bản thân ta đích thân đi tìm hiểu, chủ yếu là việc ngươi tu luyện Tiên Thiên công đã làm ta thấy tò mò, hơn nữa ta không thể tùy tiện truyền bí kíp này cho người bình thường nào cũng được.

Lục Thất nghe xong gật gật đầu, Cô gái che mặt lại nói:
- Được rồi, hiện tại ta truyền bí kỹ cho ngươi, nhưng ta cần nói rõ một chút, ta là thân thích của Tổng tiêu đầu, tiêu cục sắp nhận một món hàng rất có giá trị, ta truyền cho ngươi vũ kỹ, trong lòng muốn ngươi hộ tiêu, đó cũng giống như một thỏa thuận. Ngươi phải hứa là không được nhắc đến ta trước bất kỳ ai cũng.

Lục Thất gật đầu nói:
- Ta hiểu, nhưng ta chỉ lo không thể ở lại Kinh thành này được lâu đâu.

Cô gái che mặt hạ giọng nói:
- Không sao, nếu lần hộ tiêu này ngươi không thể tham gia, vậy là ngươi đã nợ ta một ân tình, về sau khi ta gặp chuyện, ngươi trả ơn ta là được.

Lục Thất gật đầu nói:
- Được, ta sẽ luôn ghi nhớ ân tình của sư tỷ.

Hắn vừa dứt lời, chợt nghe bên trái có tiếng bước chân rất khẽ, vội cảnh giác quay đầu nhìn lại, bắt gặp bên ngoài sảnh có bóng người cao đến mười thước, đứng trong bóng đêm nhìn lại, bóng lưng người đó rất cao lớn.

- Sư tỷ, người ngoài đó là ai vậy?
Lục Thất nhìn thấy “sư tỷ” không có phản ứng gì, biết đó là người trong tiêu cục, nhưng bị người khác nghe trộm cuộc nói chuyện của mình, làm hắn thật sự không mấy hài lòng.

Quyển 2 - Chương 22: Kinh doanh

Đó là một tiền bối của ta, bình thường hiếm khi nói, rất ít đi lại xung quanh, người có khi thích ở trong bóng đêm của hoa viên yên tĩnh suy nghĩ, không vấn đề gì đâu.
Cô gái che mặt nhẹ giọng giải thích, Lục Thất nghe xong cũng không nói thêm điều gì nữa.

Lại nghe cô gái che mặt lại hạ giọng nói:
- Ngươi tu luyện Thiếu Lâm La Hán khí công, thuộc loại Trúc Cơ khí công của Thiếu Lâm ngoại công, tuy rằng dựa vào Tiên Thiên chân pháp phụ trợ việc tu luyện đạt đến đỉnh cao, nhưng uy lực cũng không lớn. Võ công Thiếu Lâm bác đại tinh thâm, bất luận là nội công ngoại công trên đời đều là tuyệt học vô thế. Chẳng qua ngoại công dễ học khó tinh, mà nội công lại rất tinh rất sâu khó tập luyện, về phần Phật công chính là Tiên Thiên chân pháp một nhánh của phật tông Xá Lợi, người tu luyện lại càng hiếm thấy.

Vì vậy, Thiếu Lâm ngoại công được lưu truyền rộng rãi trong thiên hạ, mà trong chùa cao tăng đa phần đều khổ công tu luyện nội công, hoặc là nội ngoại kiêm tu. Khí công La Hán của ngươi đã đạt đến đỉnh cao, nếu người khác luyện Thiếu Lâm đến đỉnh cao cũng là do may mắn mà thôi, vị sư phụ đã từng dạy ta có để lại sách dạy về võ thuật, có một loại Kim cang thiền công, loại này là ngoại công hộ thể thần công bá đạo nhất trong Thiếu Lâm mật truyền, rất ít người luyện chúng.

Lục Thất sửng sốt, khó hiểu nói:
- Làm sao lại có rất ít người khổ luyện?

Cô gái che mặt nói:
- Bởi vì loại công phu này nhất định phải là Trúc Cơ ngoại công, khi đạt tới tầng Khí thấu thập nhị trọng thì có thể luyện tập, mà Trúc Cơ ngoại công luyện được đến cảnh giới này cũng không nhiều.

Lục Thất gật gật đầu, nói:
- Ta hiểu được, mời sư tỷ chỉ giáo công pháp đi.

Cô gái che mặt gật gật đầu bắt đầu truyền đạt lại một cách chặt chẽ mật quyết, tận tình giảng giải hàm ý và cách luyện từng câu một. Lục Thất tập trung lắng nghe, không rõ chỗ nào liền hỏi lại chỗ đó, suốt một đêm ròng rã khổ luyện đã thông suốt lối đi, khi trời tờ mờ sáng, cô gái che mặt nhẹ nhàng đi trước.

Lục Thất suy ngẫm lại tất cả công pháp, cũng không muốn bắt đầu thực hành chúng ngay, hắn rời khỏi tiêu cục quay trở về Thiên Công Tú trang, đi vào nhà phòng tại hậu diện.

Các cô gái không nghĩ là mới sớm tinh mơ hắn lại vội vàng quay về, hắn thì qua loa chào hỏi với họ, sau đó bảo Tiểu Mai tìm cho hắn một phòng cho hắn nghỉ ngơi, chui vào đóng cửa lại, dặn không ai được phép quấy rầy hắn. Đứng trong phòng tĩnh tâm một lát sau hít thở thật sâu, chắp tay trước ngực, hai mắt nửa mở. Hắn tập trung ngồi luyện nội công.

Suốt nửa ngày trôi qua, hắn như đã thông được kinh mạch, đạt được chút thành tựu cảnh giới. Hắn vui mừng ngồi xếp bằng thu công dựa theo Trúc thư công pháp để tu luyện điều tức. Sau khi tu luyện xong, hắn lại chuyển sang tu luyện Quy xà đan thư, thời gian tu luyện dài nhất, không ngờ bất chợt lại tiến vào cảnh giới “thần ý ngoại khuy”.

Lần nhìn thấu này, hắn bắt gặp hình ảnh Tiểu Mai ngồi một mình trền ghế đẩu ngoài cửa, cánh tay trái chống trên đùi, tay nâng cái má ngẩn ngơ, gương mặt tròn xinh đẹp đầy tâm trạng, rất dễ làm cho người ta cảm thấy nét trìu mến của nàng.

Một lát sau Lục Thất thu công đứng lên, tiến ra nhẹ nhàng mở cửa, nhìn thấy gương mặt Tiểu Mai vẫn ngẩn ngơ. Lúc này tâm tình của hắn rất thư thái, vừa cười vừa giơ tay bắt lấy tay phải của nàng, Tiểu Mai lúc đó bất ngờ giật mình vùng đứng lên, Lục Thất kéo nàng vào phòng bên cạnh.

Tiểu Mai hoảng sợ la lên thành tiếng, sau khi định thần mới ngạc nhiên nói:
- Công tử.

Lục Thất một tay đóng cửa lại, tiểu Mai vừa nhìn thấy hai lúm đồng tiền trên mặt đã đỏ ửng, lúng túng nhẹ nhàng nói:
- Công tử, người thấy đói bụng không, thiếp tỳ cho người mang điểm tâm cho ngài.

Lục Thất mỉm cười, hai tay vịn vào bờ vai mảnh khảnh của nàng, kề gần mặt nàng nhẹ nhàng nói:
- Tiểu Mai, là ta đang đói bụng, ta muốn ăn thịt tỷ có được không?

Tiểu Mai nghe xong ngượng ngùng cúi đầu không nói, có phần bối rối. Lục Thất duỗi cánh tay trái kéo nàng áp vào ngực, hai người vuốt ve một lát, Lục Thất nhẹ nhàng đưa tay phải nâng mặt của Tiểu Mai, mỉm cười khi thấy gương mặt má lúm đồng tiền của nàng đỏ ửng, tay phải hắn trượt dài từ gáy tóc xuống dọc sống lưng, cúi đầu hôn vào môi nàng, tay phải bắt đầu không ngoan ngoãn từ từ len lỏi vào trong áo lót thưởng thức, trong áo lót một đôi cầu bằng ngọc căng tròn bị bàn tay tùy tiện cầm âu yếm.

Đôi mắt đẹp của Tiểu Mai từ từ khép hờ, theo bàn tay hắn đang lần trong ngực vuốt ve, nàng cũng dần mất lý trí bắt đầu phát ra những âm thanh nhỏ, cả thân người vặn vẹo, hòa theo những động tác vuốt ve âu yếm của Lục Thất, khiến dục vọng trong người hắn dâng cao, không kìm chế nổi nhớ lại những hình ảnh tươi đẹp mềm mại của Tiểu Song Nhi.

- Tiểu Mai.
Có tiếng gọi của người nào đó từ bên ngoài vang lên.

Tiểu Mai giật mình, vội vàng thoát khỏi Lục Thất, gượng ghịu sửa sang lại quần áo đang xốc xếch. Lục Thất lúc đó mới nghe rõ âm thanh bên ngoài, Tiểu Mai cúi đầu nhỏ giọng nói:
- Công tử, bên ngoài khả năng có việc, để thiếp tỳ ra xem sao.

Lục Thất cảm xúc đang dâng trào, không kìm chế lại ôm chầm lấy Tiểu Mai, làm Tiểu Mai thẹn thùng đến hoảng sợ, xấu hổ vội vàng nhỏ giọng nói:- Công tử, nghĩ cho cùng nếu Ngọc chủ mẫu nhìn thấy thì không hay lắm đâu.

Lục Thất quả thật không muốn làm mất hình tượng đại ca của mình, nhưng cũng cố ôm hôn Tiểu Mai một cái mới chịu thôi. Tiểu Mai xấu hổ đến choáng váng, nhỏ giọng nói:
- Công tử, để thiếp tỳ lo xong chính sự sẽ lại đến cùng người.

Lục Thất mỉm cười nói:
- Một lát nữa có việc ta phải rời khỏi đây, ngày mai mới có thể quay về đây được.

Tiểu Mai khẽ ồ một tiếng gật đầu, có hơi hụt hẫng, lặng lẽ mở cửa bước ra ngoài. Mãi bận suy nghĩ có tiếng la lên gấp gáp:
- Tiểu Mai, có một khách hàng lớn bên ngoài muốn hỏi mua hàng hóa của chúng ta, ngươi ra xem thế nào đi.

Lục Thất vừa nghe cũng đi ra, nhìn thấy hắn, Tư Ngọc cũng hơi ngượng ngùng gọi:
- Đại ca.

Lục Thất cười gật gật đầu, Tiểu Mai có chút khẩn trương, nhỏ giọng nói:
- Công tử, người có thể đi gặp khách hàng lớn này không?

Lục Thất cười nói:
- Nơi này do tỷ toàn quyền làm chủ, ta có thể cùng tỷ đi xem.

Tiểu Mai gật gật đầu, hai người cùng đi ra phòng phía trước, trong phòng có một người đàn ông trạc cũng gần 40 tuổi, người mập đến chảy mỡ nhìn đích thị là dân buôn, đang rất nghiêm túc xem kỹ bức tranh thêu hoa mẫu đơn. Đi cùng thương nhân này là một Lão phụ. Tiểu Mai trầm ổn bước vào phòng, Lục Thất chỉ đứng chờ ở bên ngoài.

Lão phụ vội hỏi:
- Triệu lão gia, vị này chính là Mai tổng quản Tú trang, có thể đại diện toàn quyền quyết định.

Thương nhân nhìn Tiểu Mai một cái rồi cười nói:
- Giờ mới được biết Thiên Công Tú trang mới thay đổi chủ nhân, không ngờ Mai tổng quản còn trẻ trung xinh đẹp đến vậy.
Tiểu Mai khéo léo dịu dàng nói:
- Cảm ơn Triệu lão gia, không ngờ nay được người đến nhà chúng tôi, đúng là niềm vinh hạnh to lớn.

Lục Thất không muốn nghe người trong đó nói chuyện mua bán phức tạp, liền cất bước đi đến nội viện. Bắt gặp hai gã người hầu ăn mặc sáng sủa đứng trong viện. Hắn đành phải quay về hậu viện, ở cửa ra vào hắn dừng lại, nhìn về hướng Thiên Tỉnh có bốn cô gái đang sống ở đó.

Sau một lúc lâu, Tiểu Mai và lão phụ vội vàng tìm được hắn, Tiểu Mai vội la lên:
- Công tử, vị Triệu lão gia này đồng ý thỏa thuận với chúng ta mua 100 kiện thêu phẩm, yêu cầu chúng ta chậm nhất trong vòng 5 ngày, nhất định phải đem hàng đến địa điểm là huyện Vĩnh Định cách đây 200 dặm thuộc vùng ngoại ô. Ngài xem có thể tiếp nhận được không?

Lục Thất nhìn về phía lão phụ nói:
- Bà cho là có lợi nhuận không?

Lão phụ nói:
- Triệu lão gia này lúc trước cũng từng vài lần đến mua bán, chưa bao giờ trả thiếu một đồng. Hiện tại ông ta muốn mỗi kiện thêu phẩm giá cao nhất cũng chừng 130 lượng, đã chủ động đưa ra mức giá cao nhất, hơn nữa phải là hơn 100 kiện. Ông ta chỉ kiếm chút lợi nhuận.

Lục Thất suy nghĩ một lát rồi nói:
- Vậy bà cho rằng 100 kiện thêu phẩm này, có thể hoàn thành trong vòng 3 ngày hay sao?

Lão phụ gật đầu nói:
- Trong kho còn có 57 kiện, số còn lại có thể làm xong trong 3 ngày.

Lục Thất gật gật đầu nói với Tiểu Mai:
- Tiểu Mai, tỷ đi nói lại với ông ta, nhưng phải là 150 lượng cho 1 kiện, lý do là cần phải thuê thêm nhân công đưa hàng, còn phần ông phải đưa 5 ngàn lượng, chúng ta nguyện sẽ vận chuyển số thêu phẩm này nữa.

Tiểu Mai gật gật đầu, lão phụ sắc mặt biến đổi, nói:
- Ta nhớ ra rồi, Triệu lão gia này trước đây từng muốn mua tú trang này, chủ nhân cẩn thận đừng bị mắc lừa.

Lục Thất sửng sốt, lập tức cười nhạt nói:
- Hơn một vạn lượng bạc, giá trị lớn như vậy không thể mạo hiểm được, bà cứ cố gắng làm, ba ngày sau ta sẽ tự mình mang hàng đến nơi.

Lão phụ nhìn Lục Thất một cái, gật đầu nói:
-Đông chủ có lòng tin việc giao hàng này thuận lợi, vậy ký vào đơn đi.
Nói xong kéo Tiểu Mai ra phía trước.

Tiểu Mai ở Tú trang làm chủ nên ký kết, còn Lục Thất theo như kế hoạch dự định rời khỏi Tú trang trở về Trịnh gia ở thành Nam, cũng không định gặp Vương Nhị phu nhân, chào hỏi bốn gã liên lạc canh gác hắn trở về phòng cởi bộ trang phục tiêu cục, lại vội vàng theo về hướng thành đông, nhóm lính liên lạc thấy hành vi thần bí của Lục Thất mà rất ngi hoặc, không biết đại nhân có việc gì bên ngoài mà vội vã đến thế.

Lục Thất mướn xe ngựa thẳng tiến vào quán trà Thất Tịch ở phố lớn Hiên Đại thành Đông, nhìn thấy nam nữ ở đây ăn mặc áo gấm lụa là ra vào, hắn tự biết mình mặc không được thích hợp liền tiến vào quán trà sang trọng này, nhưng nếu thay đổi trang phục áo gấm với mục đích đến gặp đối phương có vẻ tầm thường quá, hắn nghiêm trang bước vào trà quán Thất Tịch đậm đà mùi hương gỗ cổ xưa.

Tiến vào cửa lập tức bắt gặp một mùi thơm ngát xông thẳng và mũi, bên tai nghe âm thanh đến mềm mại nói:
- Hoan nghênh công tử đêm nay đã đến Thất Tịch nhỏ bé này.

Lục Thất nghe thấy âm thanh nhìn lại, bắt gặp bên phải cánh cửa bên trong một loạt tỳ nữ thúy y, tổng cộng mười người, mỗi người một dung mạo xinh đẹp, người nói với hắn chính là tỳ nữ đứng gần cửa ra vào nhất, nhìn khoảng 16~17 tuổi xuân, gương mặt tròn như trái táo, một đôi mắt đẹp mọng nước cung kính nhìn Lục Thất.

Lục Thất ồ một tiếng, hắn không muốn tốn thời gian quanh co, liền lấy ra ít ngân lượng trong tay, nói:
- Ta họ Lục, nay ta đến đây để gặp quý chủ đấy.

Quyển 2 - Chương 23: Cầu mối quan hệ

Tỳ nữ mặt trái táo nhìn thấy thanh tiểu ngân đao cũng không kinh ngạc, nhẹ nhàng nói:

- Thì ra ngài là khách quý, xin mời theo nô tỳ.

Lục Thất cất tiểu ngân đao, đi theo tỳ nữ, tỳ nữ còn lại đi về phía cửa, xem ra hai nàng được phân công chuyên đón khách.

Tỳ nữ mặt trái táo dẫn Lục Thất đi ngang qua trà lâu, tới một vườn hoa rất lớn, hắn không hiểu, bèn hỏi tỳ nữ, mới biết đây là nhà của quan trưởng sử Ung vương phủ. Trong hệ thống quan lại ở Đường quốc, trưởng sử phủ thân vương là quan lớn hàm tứ phẩm trở lên, địa vị rất cao.

Tỳ nữ dẫn hắn tới một khách sảnh, bảo Lục Thất chờ một chút để nàng đến sảnh bên cạnh bẩm báo. Lát sau, một người đàn ông văn nhã tuổi chừng ngoài ba mươi bước vào, sau một lúc nói chuyện với nhau một cách kính trọng, Lục Thất mới biết đó là nhị tổng quản của phủ, người hắn cứu là Tam phu nhân của La trưởng sử, lúc ấy bà nội của vị Tam phu nhân kia bị bệnh nặng, Tam phu nhân dẫn con đi thăm, sau khi mai táng bà nội mới quay về Giang Ninh, không ngờ nửa đường bị đánh cướp và được Lục Thất cứu.

Nhị tổng quản làm việc rất cẩn thận, chẳng những hỏi chuyện Lục Thất một cách, còn xem xét công văn chứng thực thân phận của Lục Thất, sau khi xác định chắc chắn, mới đi trước bẩm báo với Tam phu nhân, qua đó có thể thấy, gia nô của quan lớn rất sợ có người làm hại chủ nhân, tuyệt đối không tùy tiện để người xa lạ gặp mặt chủ mình.

Lục Thất ngồi ở phòng khách chờ đợi, sau thời gian uống cạn tuần trà, Nhị tổng quản mới cùng Tam phu nhân và một tỳ nữ đi tới. Tam phu nhân tuổi chừng hai mươi bảy, hai mươi tám, dung mạo, phong thái vô cùng xinh đẹp, khiến Lục Thất cảm thấy trước mắt như sáng ngời, hắn đánh giá sắc đẹp của vị Tam phu nhân này có thể nói là nghiêng nước nghiêng thành.

Tam phu nhân vừa thấy Lục Thất, lập tức tươi cười, nhã nhặn dịu dàng nói:

- Cuối cùng Lục ân công đã tới.

Lục Thất cung kính chắp tay:

- Phu nhân khách khí, xin phu nhân cứ gọi tại hạ là Tiểu Thất cho tiện.

- Ân công là người thẳng thắn, thiếp thân xin được gọi ngươi là đệ đệ. Tiểu Thất, mời ngồi.

Tam phu nhân mỉm cười nói, không ra vẻ làm bộ dè dặt một cách thừa thãi.

Lục Thất lập tức cảm thấy thoải mái, hắn là quân nhân, vốn không thích sự giả tạo, bèn xoay người lại ngồi xuống ghế. Tam phu nhân cũng ngồi xuống, tỳ nữ đi cùng nàng đứng ở phía sau bên trái.

- La Thuận, ngươi bận việc cứ đi đi.

Sau khi ngồi xuống, Tam phu nhân nói, Nhị tổng quản dạ một tiếng rồi quay đi.

Nhị tổng quản vừa đi, Tam phu nhân nhìn Lục Thất, dịu dàng cười nói:

- Tiểu Thất, ngươi tới gặp ta, có phải là đã xảy ra chuyện?

Lục Thất giật mình, ngạc nhiên nhìn Tam phu nhân.
Tam phu nhân nhẹ nhàng cười nói:

- Ngươi đừng ngạc nhiên, ngay từ đầu gặp ngươi, ta đã biết ngươi là người rất kiêu hãnh, thi ân bất cầu báo, cho nên bây giờ ngươi tới, nhất định phân nửa nguyên nhân là gặp phải chuyện nan giải.

Lục Thất cảm thấy rất nhẹ nhõm thoải mái, cũng rất bội phục sự cơ trí của vị Tam phu nhân này, hắn gật đầu nói:

- Phu nhân nói rất đúng, tại hạ tới bái kiến, là mong được phu nhân trợ giúp.

Tam phu nhân cười nói:

- Chuyện gì ngươi cứ nói ra, xem ta có thể giúp được ngươi không?

Lục Thất thẳng thắn nói:

- Không dám dối gạt phu nhân, tại hạ là quân tướng chịu sự quản lý của Hưng Hóa quân, sau khi chiến sự bình yên, trở về quê cũ huyện Thạch Đại. Khi trở về huyện Thạch Đại, bởi vì tại hạ là quân tướng thiện chiến, Triệu huyện thừa và Vương chủ bộ thấy vừa ý, đã bổ nhiệm tại hạ làm Hộ quân huyện úy chuyên trách trừ thổ phỉ và áp tải lương thực. Cách đây mấy hôm, tại hạ hộ tống Vương nhị phu nhân tới kinh thành thăm người thân, nhân tiện làm chút chuyện riêng. Lúc sắp đi, Triệu huyện thừa rất tán thưởng tại hạ, có lòng viết thư tiến cử tại hạ với Công bộ Thị lang Triệu đại nhân, muốn nhờ Triệu thị lang đại nhân nhận tại hạ làm môn hạ. Sau khi đến kinh thành, tại hạ mang thư đến phủ Công bộ Thị lang, đã gặp Tam phu nhân phủ thị lang, rồi rời đi chờ tin, nhưng mấy ngày sau tại hạ đi hỏi tin tức, mới biết là thị lang đại nhân không muốn dùng tại hạ, cho nên hết hy vọng.

Tam phu nhân khẽ ồ một tiếng, cười nói:
- Cho nên ngươi tới gặp ta, xem có thể được trưởng sử Ung vương phủ dùng hay không.

Lục Thất bình tĩnh nói:

- Phân nửa là vậy, ngoài ra tại hạ còn có chuyện nan giải phải tìm cách xử lý. Triệu thị lang đại nhân không cần tại hạ, tại hạ cũng không quan tâm, bởi vì tại hạ vốn chỉ muốn làm Hộ quân huyện úy ở huyện Thạch Đại để giúp gia tộc được hưng thịnh, con đường tiến thân mà tại hạ mong đợi là ở Hưng Hóa quân. Nhưng ngày hôm qua, Vương chủ bộ đại nhân sai người đưa tin gấp, nói Triệu huyện thừa và Triệu huyện úy bị thổ phỉ đánh giết. Triệu huyện thừa chết đi, Vương chủ bộ mất đi một chỗ dựa vững chắc, mà chức Hộ quân huyện úy của tại hạ là do Vương đại nhân ban cho, Vương đại nhân thất thế thì ta cũng không thể tiếp tục được làm hộ quân huyện úy, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch chấn hưng Lục gia của tại hạ.

Hắn dừng lại một chút rồi nói tiếp:

- Vì thế, tại hạ hỏi han Vương nhị phu nhân, mới biết mói quan hệ của Vương đại nhân ở kinh thành, đó là nhị công tử của Lễ bộ Thượng thư, nhưng Vương nhị phu nhân nói năng lực của Nhị công tử có hạn, sọ không giữ được quan chức của Vương đại nhân, cho nên đã đưa bảo ngọc gia truyền tặng cho Lễ bộ Thượng thư đại nhân, tặng cho Nhị công tử một vạn lượng bạc theo như lệ cũ, nhưng Lễ bộ Thượng thư không nhận bảo ngọc, khiến Vương nhị phu nhân ngày đêm lo lắng. Sau khi suy xét kỹ càng, tại hạ tới Thất Tịch trà lâu với mong muốn chân thật, đó là mong phu nhân có thể trở thành người chèo chống cho mối quan hệ của tại hạ và Vương đại nhân.

Tam phu nhân ồ một tiếng, dịu dàng nói:

- Lễ bộ Thượng thư Thang đại nhân luôn tự xưng là công chính nghiêm minh, ông ta sẽ không vì một vị Chủ bộ không quan trọng ở huyện mà ảnh hưởng đến danh tiếng của mình. Còn về hai con trai của ông ta, con trưởng giữ chức Công bộ Viên ngoại lang, là một nhân tài đầy bụng kinh luân (Nghĩa đen là quay tơ và bện tơ, thường dùng để nói về tài sắp xếp chính sự, kinh bang tế thế), con thứ là hạng vô năng, cố lắm cũng chỉ được cái chức võ tướng vô quyền, trông cậy dựa vào hắn, dâng tặng bao nhiêu bạc cũng vô dụng. Càng quan trọng hơn là, hoàng thượng vừa mới giết một Lễ bộ Thị lang và cách chức năm quan viên, đang lúc nguy hiểm, quan lại trong triều đều thận trọng từ lời nói đến việc làm, nếu không liên quan trực tiếp, các triều thần sẽ không nhận ngân lượng mà làm việc cho bên ngoài.

Lục Thất nghe vậy trong lòng liền thất vọng, ôn tồn nói:

- Ý của phu nhân là không thể giúp đỡ tạo quan hệ cho tại hạ và Vương đại nhân?

Tam phu nhân khẽ cười:

- Không, tuy thực quyền của Ung vương phủ không lớn, nhưng lẽ ra nếu chỉ là bảo vệ một Chủ bộ huyện, thì không có gì khó, chẳng qua là huyện Thạch Đại là thế lực bên ngoài của Công bộ Thị lang, nếu phu quân của ta nhúng tay vào, sẽ đắc tội với Triệu thị lang, cho nên việc này cần phải thực hiện một cách thận trọng.

Lục Thất gật đầu, ôn tồn nói:

- Công bộ Thị lang là trọng thần của triều đình, đúng là không nên đắc tội với ông ấy.

Tam phu nhân nhẹ nhàng nói:

- Đúng vậy, Công bộ Thị lang Triệu đại nhân là người tâm phúc của đương kim Chu hoàng hậu, phu quân của ta không thể đắc tội với ngài.

Lục Thất ngẩn ra, trong lòng kinh hãi, thì ra bản thân Công bộ Thị lang còn có người chống lưng lớn hơn nữa, đến lúc này, trong lòng hắn đã hoàn toàn nguội lạnh, hắn biết Triệu huyện thừa chỉ là con cờ được Công bộ Thị lang đưa tới địa phương, Triệu huyện thừa chết đi, sẽ có người khác thay thế để nắm thực quyền ở huyện Thạch Đại, mà có đến chín phần là người lên thay sẽ loại bỏ Vương chủ bộ, chứ không như Triệu huyện thừa, chuyện gì cũng dựa vào Vương chủ bộ làm thay.

Tam phu nhân lại dịu dàng nói:- Tiểu Thất, ngươi là võ quan thất phẩm, lại nhậm chức huyện úy cửu phẩm, như thế là có tài mà không được trọng dụng, không bằng ta giúp ngươi tìm một chức quan ở kinh, chuyện ở huyện Thạch Đại, ngươi nên vứt bỏ không lo tới nữa là xong.

Mặt Lục Thất trầm xuống, ôn tồn nói:

- Phu nhân, tại hạ không cam lòng làm cửu phẩm huyện úy, tiên phụ của tại hạ từng là tướng lĩnh Đường quốc, nguyện vọng của tại hạ là muốn trở thành võ tướng hộ quốc giống như phụ thân. Phu nhân có lòng đề bạt là vinh hạnh cho tại hạ, chỉ có điều Vương chủ bộ có ơn đối với tại hạ, tại hạ đã từng nói sẽ hết sức ủng hộ ông ta, hiện giờ thấy ông ta sắp mất đi thành tựu trên đường làm quan mà bao năm vất vả mới có được, tại hạ thật sự muốn giúp ông ta vượt qua cửa ải khóa khăn này, mà trên thực tế, giúp ông ta cũng là tự giúp chính mình, cả nhà họ Lục chúng ta trên dưới một trăm miệng ăn, từng trải qua tình cảnh rất nghèo khó, vừa mới có chút hy vọng đổi đời thì lại sắp bị đắm chìm, tại hạ thực sự không cam tâm.

Tam phu nhân im lặng suy nghĩ, một lát sau Lục Thất áy náy nói:

- Thật xin lỗi, tại hạ đã làm phu nhân khó xử.

Tam phu nhân dịu dàng nói:

- Thật ra chuyện ở huyện Thạch Đại cũng có cách giải quyết, tuy nhiên không thể giải quyết một cách công khai, mà muốn giải quyết được, cũng cần bản thân ngươi nỗ lực mới có thể.

Lục Thất ngẩn ra, vội hỏi:

- Xin phu nhân chỉ bảo giúp tại hạ.

Tam phu nhân dịu dàng nói:

- Chỉ bảo và giúp đỡ ngươi thì được, tuy nhiên trước tiên ta muốn hỏi một câu, ngươi có sẵn lòng góp sức cho Ung vương phủ và góp sức cho ta không?

Lục Thất ngẩn ra, gật đầu nói:

- Tại hạ đến đây là có lòng muốn góp sức cho trưởng sử đại nhân.

Tam phu nhân dịu dàng nói:

- Ta hiểu tâm ý của ngươi, ý ta là, nếu ngươi trở thành một võ tướng của Ung vương phủ, sau này ngươi có nghe theo mệnh lệnh của ta không?

Lục Thất sửng sốt, suy nghĩ một chút rồi lắc đầu nói:

- Không thể, bởi vì tại hạ là võ tướng Đường quốc, nếu chịu sự quản lý của Ung vương phủ, tại hạ vẫn phải phục tùng mệnh lệnh của thượng quan, chẳng hạn như thượng quan của tại hạ là Trưởng sử đại nhân, như vậy tại hạ phải ưu tiên mệnh lệnh của Trưởng sử đại nhân hơn mệnh lệnh của phu nhân, mà mệnh lệnh của Ung vương điện hạ, sẽ ưu tiên hơn mệnh lệnh của Trưởng sử đại nhân. Nếu tại hạ nói là có thể tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của phu nhân, là sáo rỗng và không thực tế.

Tam phu nhân suy nghĩ một chút, rồi nhẹ nhàng nói:

- Ý của ngươi là, ngoại trừ mệnh lệnh của thượng quan, ngươi vẫn nghe theo mệnh lệnh của ta?

Lục Thất suy nghĩ một chút, nhã nhặn nói:

- Phu nhân, phu nhân nghĩ như vậy là không đúng, thân là võ tướng, nếu tại hạ nương nhờ vào phu nhân, tại hạ sẽ phải hết sức báo đáp sự nâng đỡ của phu nhân, trên thực tế, nếu thượng quan có ý gia hại phu nhân, tại hạ sẽ đối phó theo kiểu lá mặt lá trái với mệnh lệnh của thượng quan. Nói cách khác, nếu tại hạ đã nương nhờ vào phu nhân, khi thượng quan đưa ra mệnh lệnh có hại cho phu nhân, tại hạ sẽ tuyệt đối bảo vệ lợi ích của phu nhân.

Tam phu nhân suy nghĩ một chút, gật đầu nói:

- Ngươi nói rất đúng trọng tâm, cũng rất thành thật.

Lục Thất nhẹ nhàng hỏi lại:

- Tại hạ nói như vậy, phu nhân còn muốn dùng tại hạ sao?

Quyển 2 - Chương 24: Lữ soái phủ quân

Tam phu nhân gật đầu;

- Ta muốn dùng ngươi, nhưng dùng ngươi rất có thể gây ra tai họa cho ngươi, bởi vì quan Tư mã của Ung Vương phủ là kẻ địch của ta, mà ngươi là võ tướng, vào Ung Vương phủ là ở dưới quyền của quan Tư mã.

Lục Thất nghe vậy im lặng suy nghĩ, thân là võ tướng, nếu đối địch với thượng cấp, thì chẳng khác nào treo lưỡi đao trên đầu, làm việc gì, ở đâu cũng cảm thấy ngột ngạt vì bị đè nén mà không thể nói ra được.

Tam phu nhân lại nói:

- Tiểu Thất, ta dùng ngươi là mong muốn ngươi có thể có được một chút quân quyền, bây giờ tình hình quốc gia đang rối loạn, các quan trong phủ Ung Vương xin với thánh thượng, cho phép Ung Vương phủ mở rộng phủ quân từ bốn ngàn người lên sáu ngàn người, phu quân ta được Ung Vương tín nhiệm, giao cho việc tuyển chọn binh tướng cùng với quan tư mã. Ta thỉnh cầu phu quân cho ta một suất Lữ soái (1), nếu như ngươi không sợ rước họa vào thân, ta có thể giúp ngươi được giữ chức Lữ soái phủ quân của Ung Vương phủ.

Lục Thất nghe vậy mừng thầm, hắn biết rõ các chức quan trong quân, Lữ soái phủ thân vương chia làm hai loại, một loại là Lữ soái Dực Vệ, là chức quan võ tòng lục phẩm (2), Dực Vệ chính là đội vệ sĩ thân cận của vương phủ, loại còn lại là lữ soái phủ quân, cấp bậc thấp hơn Lữ soái Dực Vệ một, hai cấp.

Như hắn là Trí quả Giáo úy, hàm thất phẩm, nhậm chức Lữ soái phủ quân là hợp với quan chế. Thông thường Lữ soái đều chỉ huy năm trăm binh lính hoặc hai trăm vệ binh, phẩm vị tuy thấp nhưng là tướng lĩnh rất có thực quyền.

Vốn hắn tưởng là vào Ung Vương phủ là làm đội trưởng hoặc đội phó đội Dực Vệ, cùng lắm là chỉ huy năm muơi tên Dực Vệ, phải khom lưng uốn gối trước một đám quan lớn, mất đi rất nhiều tự do, không ngờ là được làm Lữ soái Phủ quân.

Cố gắng kìm chế nhịp tim đập rộn, hắn bình tĩnh hỏi lại:

- Phu nhân, vì sao ngài và Tư mã của Ung Vương phủ đối địch?

Khuôn mặt tươi đẹp của Tam phu nhân trở nên buồn bã, khẽ thở dài:

- Cũng là do chuyện nhà mà sinh oán hận, muội muội của quan tư mã Ung Vương phủ là Nhị phu nhân của phu quân ta, từ khi phu quân cưới ta về, Nhị phu nhân đem lòng oán hận ta. Về sau, ta sinh con cùng năm với Nhị phu nhân, nhưng con trai ta sinh ra trước mười chín ngày, trở thành trưởng tử. Hơn nữa Đại phu nhân và phu quân ta lại thích con trai của ta hơn con trai của Nhị phu nhân, vì vậy oán hận càng ngày càng kết sâu. Mấy ngày trước đây, ngươi cứu ta thoát khỏi bọn phỉ, có thể đó là người do Nhị phu nhân hoặc Tư mã của Ung Vương phủ phái tới. Tuy nhiên về chuyện đó, ngươi cứ yên tâm, ta đã dặn bảo hộ vệ, không nói cho bên ngoài biết chuyện được ngươi cứu.

Lục Thất ngẩn người, lòng thầm hoảng sợ, mới biết lần trước mình ra tay làm việc nghĩa, không ngờ lại đắc tội với quan Tư mã của Ung Vương phủ, bây giờ Tam phu nhân nói không để lộ bí mật, nhưng nhiều người chết như vậy, sớm muộn gì Tư mã của Ung Vương phủ cũng sẽ điều tra ra, chuyện đời đúng là được cái này lại mất cái kia.

Hắn im lặng suy nghĩ một lúc, rồi ưỡn ngực, bình thản nói:

- Tại hạ đã bước lên chung một chiếc thuyền với phu nhân, Lục Thất này nguyện hoạn nạn cùng chia, giàu sang cùng hưởng với phu nhân.

Tam phu nhân khẽ mỉm cười, dịu dàng nói:

- Tiểu Thất, ngươi nguyện ý về phục vụ cho ta, ta rất vui mừng.

Lục Thất ôn tồn nói:

- Hồi còn nhỏ, mơ ước của tại hạ là có thể trở thành một tướng quân chân chính, phu nhân đã ban cho tại hạ một cơ hội rất tốt, tại hạ biết từ nay về sau nên làm như thế nào.

Tam phu nhân gật gật đầu, dịu dàng nói;

- Tiểu Thất, ta hỏi ngươi về một vấn đề quân sự, ngươi cho rằng Đại giang (tức Trường giang) có thể ngăn cản Chu quốc tiến quân sao?

Lục Thất giật mình, điềm đạm nói:

- Vấn đề này không xác định được, có ngăn cản được Chu quốc tiến quân hay không, điều quyết định là ở nhân tâm, Đại giang là một chướng ngại vật tự nhiên, có thể nói là dễ thủ khó công, nhưng nếu trấn thủ Đại giang là những kẻ ham sống sợ chết, dù Đại giang có khó vượt qua đến mức nào, địch quân vẫn có thể vượt qua.

Tam phu nhân gật gật đầu nói:

- Tiểu Thất, ngươi cho rằng, nếu quân nước Chu vượt sông tấn công Đường quốc, chúng sợ nhất cái gì?

Lục Thất ôn tồn nói:

- Muốn qua Đại giang, đương nhiên phải dùng thuyền, mà thuyền sợ nhất là thủy quỷ quân (3) và hỏa công, một đội tinh binh thủy quỷ quân bơi lặn, đủ để khống chế mấy vạn thủy quân địch.

- Vậy ngươi cho rằng quân nước Chu có khả năng vượt sông tấn công Đường quốc từ khu vực Trì Châu không?

Tam phu nhân lại hỏi.
- Đương nhiên là có khả năng đó, Trì Châu là chỗ xung yếu của Giang Tả, xưa nay là đất dụng binh, nếu không thì làm sao Khang Hóa quân lại trấn thủ ở đó.

Lục Thất ôn tồn giải thích.

- Vậy ngươi cho rằng, hiện giờ tướng sĩ Khang Hóa quân là quân thiện chiến sao?

Tam phu nhân lại hỏi.

Lục Thất ngẩn ra, lắc đầu nói:

- Chuyện này tại hạ không biết, tại hạ chưa bao giờ chính thức thống lĩnh binh lính, đối với các quân của Đường quốc, tại hạ biết không nhiều.

Tam phu nhân cười nói:

- Tuy rằng ngươi chưa từng thống lĩnh binh lính, nhưng ngươi đúng là tướng tài, ngươi đã xuất sắc huấn luyện được một trăm lính ở huyện Thạch Đại.

Lục Thất ngơ ngác, kinh ngạc hỏi:

- Phu nhân điều tra về tại hạ sao?

Tam phu nhân dịu dàng nói:

- Ta không điều tra về ngươi, là có người biết chuyện của ngươi, khen ngợi ngươi trước mặt ta, cho nên ta biết ân nhân của mình là huyện úy huyện Thạch Đại.

Lục Thất kinh ngạc:

- Người đó là ai? Có quen tại hạ sao?

Tam phu nhân dịu dàng đáp:

- Đó là người nhà của một quan viên, nhất định là ngươi không quen, chẳng qua là trong lúc nói chuyện với ta, nàng ấy kể đôi chút về huyện Thạch Đại, bởi vì ngươi là người nổi tiếng ở huyện Thạch Đại, cho nên nàng biết chuyện của ngươi.

Lục Thất gật gật đầu, không tiện hỏi lại. Người đầu tiên hắn nghĩ đến là Tứ tiểu thư của Tiêu gia, tuy nhiên ngẫm lại cũng không thể trùng hợp như vậy, mà cho dù đúng là Tứ tiểu thư nói, cũng không liên quan nhiều tới hắn, chẳng qua là trong tâm trí hắn chợt thoáng hiện hình bóng của muội muội Tiểu Nghiên, tự nhiên trong lòng hơi buồn bã.
Tam phu nhân lại dịu dàng nói:

- Tuy thánh thượng đồng ý cho Ung Vương phủ tăng cường quân bị, nhưng luật Đường quốc đã định, phủ quân của phủ thân vương không được phép lưu lại ở kinh thành, chỉ có Dực Vệ của phủ thân vương mới được phép làm điều đó, hơn nữa, Ung Vương phủ phải tự lo quân lương cho phủ quân, thậm chí đồ quân nhu cũng do Ung Vương phủ gánh vác, bởi vậy đây là một khoản chi rất lớn.

Lục Thất ồ một tiếng, gật gật đầu, thầm nghĩ chi tiêu cho đội quân sáu ngàn người thật sự là rất lớn, hoàng đế Đường triều cho phép Ung Vương phủ tăng cường quân bị, lại không chịu bất cứ khoản chi nào, thật là quá keo kiệt, chẳng lẽ hoàng đế Đường quốc mặc kệ, không cần tới phủ quân của Ung Vương phủ?

Tam phu nhân lại nói:

- Tiểu Thất, ngươi nói thủy quỷ quân tất nhiên có lợi cho phòng thủ Đại giang, mà Trì Châu lại là yếu địa quân sự, cho nên mở rộng phủ quân Ung Vương phủ, có một bộ phận trú đóng ở huyện Thạch Đại là hợp tình hợp lý, hoàng đế có biết cũng không phản đối. Sau khi ta tiến cử ngươi đảm nhiệm chức Lữ soái Ung Vương phủ, người hãy trở về huyện Thạch Đại, tuyển mộ và huấn luyện năm trăm thủy quân cho Ung Vương phủ.

Lục Thất ngẩn ra, kinh ngạc nói:

- Cho tại hạ quay về huyện Thạch Đại tuyển quân, có ổn không? Binh bộ triều đình nhất định sẽ can thiệp và chỉ trích.

Tam phu nhân nói một cách mềm mỏng:

- Đây là do hoàng đế Đường quốc cho phép Ung Vương phủ tự tuyển mộ binh tăng cường quân bị, hẳn là Binh bộ không thể chỉ trích, chủ yếu là tuyển quân đóng ở Trì Châu. Tuy nhiên, ngươi có thể tuyển quân, huấn luyện quân, nhưng trong lúc thực hiện phải cố gắng nhún nhường, nếu có người của Binh bộ đi thăm dò, nhất định phải đối xử một cách cung kính.

Lục Thất nghe Tam phu nhân nói xong, lại mơ hồ cảm thấy có gì đó không phù hợp, hắn chợt nhớ tới lời bình luận của “Sư tỷ” về hoàng đế Đường quốc, rằng đương kim hoàng đế không giỏi cầm quân, cho nên sợ và đố kỵ với tướng lĩnh thật sự có tài. Bởi vì không giỏi cầm quân, cho nên ông ta muốn áp chế võ tướng cầm quân đánh trận, nếu như tính cách của đương kim hoàng đế là như vậy, vậy thì vì sao ông ta lại dễ dàng để cho Ung Vương phủ tự mộ quân tăng cường quân bị chứ?

Hắn nghĩ một lát, trong lòng chợt cảm thấy lạnh lẽo, quay đầu lại nghiêm mặt nói:

- Phu nhân, lãnh thổ của Đường quốc hẳn là vương thổ, binh của Đường quốc hẳn là vương binh, từ cổ chí kim, bất cứ bậc đế vương nào cũng kiêng kỵ nhất là không khống chế được binh quyền. Luật Đường quốc lại đã quy định rõ ràng, mộ binh, điều binh đều cần có sự khống chế của Binh bộ, quân quy nhằm giới hạn phủ quân cũng đã xác định, muốn tuyển mộ năm mươi binh sĩ thì phải có công văn phê chuẩn của Binh bộ hoặc Tiết Độ Sứ. Theo ta thấy, thánh thượng cho phép Ung Vương phủ tự tăng cường quân bị, tuyệt đối không phải là điều lành, nếu thật sự là phủ quân tự tuyển mộ, hơn nữa là tự chủ điều động trú đóng các nơi, e rằng đương kim hoàng đế sẽ gây bất lợi đối với Ung Vương phủ.

Tam phu nhân ngẩn ra, tỏ vẻ nghi ngờ:

- Không thể nào, việc tăng cường quân bị là được thánh thượng cho phép, chắc là không có gì bất lợi đâu.

Lục Thất cảm thấy, đối với chuyện quân sự, có lẽ vị Tam phu nhân này chưa hiểu rõ, nàng thân là người nhà của quan lại, hẳn đã cho rằng, được hoàng đế cho phép tăng cường quân bị là chuyện tốt, là nắm được cơ hội khuyếch trương quyền thế.

Hắn suy nghĩ một chút, rồi nghiêm mặt nói:

- Phu nhân, lần này Ung Vương được hoàng đế tăng cường quân bị là do chính quan lại của Ung Vương phủ đề nghị, nếu hoàng đế muốn gây bất lợi, cũng sẽ nhằm vào bọn họ. Tuy tại hạ không biết tính cách của đương kim hoàng đế là như thế nào, nhưng từ nhỏ tại hạ đã hay đọc tạp văn cổ sử, từ kinh nghiệm trong cổ sử, tại hạ cảm thấy việc cho phép tăng cường quân bị này không phải là chuyện tốt, tốt nhất là phu nhân nên nhắc nhở Trưởng sử đại nhân, chú ý cẩn thận một chút.

Tam phu nhân nghe xong ngẩn người ra, một hồi lâu mới dịu dàng nói:

- Tiểu Thất, ngươi cho rằng hoàng thượng cho phép Ung Vương phủ tăng cường quân bị là để thăm dò, chứ thật sự không muốn cho Ung Vương phủ tăng cường quân bị?

Lục Thất gật đầu:

- Tại hạ nghĩ như vậy đấy, vua chúa bao đời nay, đều không để mặc cho các thân vương có được lực lượng quân đội hùng mạnh.

Tam phu nhân ngây người ra trong chốc lát, rồi thất vọng nói:

- Nói như vậy, quyền được tăng cường quân bị lần này chỉ là trăng trong nước mà thôi.

(1) Lữ soái: Võ tướng chỉ huy một lữ. Theo cách tổ chức quân đội thời xưa, cứ mười hai nghìn năm trăm lính là một quân, hai nghìn năm trăm lính là một sư, năm trăm lính là một lữ.

(2) Triều đình phong kiến thời xưa (kể cả Việt Nam), chia quan lại toàn bộ triều đình làm chín cấp, tức cửu phẩm, trong mỗi phẩm lại chia thành hai cấp: chánh (chính) và tòng (phó).
Để tham khảo, xin nêu vài quan chức thời Nguyễn: Chánh lục phẩm: tri phủ; tòng lục phẩm: Thị thư viện. Chánh thất phẩm: tri huyện.
Tòng thất phẩm: Thủ hợp ty Lệnh sử (6 bộ); Thị trung thủ hợp; Thị nội thủ hợp; Thần sách thủ hợp; Thủ hợp các dinh quân; Thái y viện Y phó; Đồ gia Lệnh sử ty thủ hợp...

(3) Thủy quỷ quân: đội quân bơi lặn, chuyên đục thuyền (Tương tự như Yết Kiêu, Dã Tượng của Việt Nam thời xưa)

Quyển 2 - Chương 25: Kiến giải

Lục Thất suy nghĩ một chút, rồi bình thản nói:

- Cũng không hoàn toàn là trăng trong nước.

Tam phu nhân ngẩn ra, dịu dàng hỏi:

- Cách nhìn của người về chuyện này thế nào?

Lục Thất đáp:

- Theo tại hạ thấy, binh tướng nên đưa về Binh bộ quản lý, quân lương sẽ do Ung Vương phủ chu cấp. Cho dù hoàng thượng cho phép Ung Vương phủ tăng cường quân bị, nhất định Ung Vương phủ không nên làm điều đó. Ung Vương phủ nên tuyển chọn binh tướng, rồi báo cho Binh bộ, để Binh bộ điều binh về làm phủ quân của Ung Vương phủ. Ngược lại, Binh bộ cũng có quyền điều chuyển binh sĩ của Ung Vương phủ, làm như vậy, binh tướng Ung Vương phủ có thể nhận nhiệm vụ lâu dài, mà các tướng sĩ lệ thuộc cũng do Binh bộ thường xuyên điều chuyển. Thật ra, đây là hình thức biến đổi một chút của chế độ phủ binh, khi làm như vậy, uy quyền của Ung Vương phủ có thể gia tăng rất nhiều, nhưng lại không bị xem là tự nuôi dưỡng tư binh, ngược lại còn được coi là có công lớn nuôi quân một cách vô vụ lợi cho quốc gia.

Tam phu nhân nghe xong, suy nghĩ một lát rồi lắc đầu:

- Làm như vậy thì Ung Vương phủ cũng không có lợi gì, ngược lại còn là gánh nặng, không bằng không tăng cường quân bị nữa.

Lục Thất lắc đầu nói:

- Nếu không tăng cường quân bị nữa, nhất định thánh thượng sẽ giáng tội Ung Vương phủ, hơn nữa, tuy rằng phủ quân mở rộng của Ung Vương phủ là do Binh bộ quản chế, nhưng trên thực tế, binh thì theo tướng, một khi xảy ra loạn lạc, mệnh lệnh của Binh bộ là vô dụng, đây là cái gọi là tướng ở bên ngoài thì nhận lệnh của vua. Nếu tại hạ nắm năm trăm binh lính trong tay, đương nhiên lúc bình thường, tại hạ nghe theo sự điều động của Binh bộ, nhưng khi có loạn lạc, Binh bộ cũng không điều khiển được tại hạ nữa, ở trên chiến trường, quyền uy của chủ tướng mới là tối cao.

Tam phu nhân gật đầu nói:

- Ngươi nói rất có lý.

Lục Thất ôn tồn nói:

- Phu nhân, tại hạ nói như vậy cũng xuất phát từ lợi ích của bản thân, bởi vì tại hạ rất muốn nhận chức Lữ soái của Ung Vương phủ.

Tam phu nhân khẽ mỉm cười, gật đầu, dịu dàng nói:

- Ngươi yên tâm đi, chỉ cần Ung Vương phủ mở rộng phủ quân, ta nhất định sẽ giành chỗ cho ngươi, sau giờ Ngọ ngày mai, ngươi tới nghe tin chính xác.

Lục Thất gật đầu, lễ độ nói:

- Đa tạ phu nhân, kính xin phu nhân chỉ giáo cho, chuyện ở huyện Thạch Đại nên giải quyết thế nào?

Tam phu nhân dịu dàng nói:

- Chuyện ở huyện Thạch Đại, ta không thể công khai ra mặt, chỉ có thể ngầm giúp ngươi. Phu quân ta có quan hệ họ hàng với Lại bộ Thượng thư Từ đại nhân, ta cũng có quan hệ rất tốt với Từ nhị phu nhân, việc bổ nhiệm và miễn nhiệm chủ bộ ở huyện Thạch Đại phải do Lại bộ quyết định, ta chỉ có thể nhờ Từ đại nhân gác lại không phê chuẩn công văn thay đổi nhân sự thôi, chuyện còn lại phải dựa vào bản thân ngươi. Nếu ngươi và vị Vương chủ bộ kia có nền tảng gốc rễ vững chắc ở huyện Thạch Đại, thì hoàn toàn có thể chiếm giữ một nửa quyền thế ở huyện, nửa còn lại ngươi phải để lại cho người của Công bộ Thị lang; nếu ngươi và Vương chủ bộ không tranh nổi với người của Công bộ Thị lang, ta cũng lực bất tòng tâm. Ta chỉ có thể giúp ở phía trên, không thể nhúng tay vào phía dưới, nói cách khác, ta không thể ra mặt đối chọi với phía Công bộ Thị lang.

Lục Thất nghe vậy bừng tỉnh, trong lòng hơi nhẹ nhõm một chút, bây giờ dựa vào binh lực mà hắn có được ở huyện Thạch Đại, hẳn là đủ để giành được quyền thế nửa huyện. Cái gọi là quyền thế nửa huyện đó, là đủ khả năng để ban hành được chính lệnh, chỉ cần Lại bộ không bãi miễn Vương chủ bộ, dù hắn và Vương chủ bộ có gặp phải khó khăn, cũng có thể giải quyết được.

Tam phu nhân lại nhẹ nhàng nói:

- Tuy nhiên, ta cũng có một số việc muốn nói rõ: thứ nhất, sau này ngươi và vị Vương chủ bộ kia chỉ có thể nương dựa vào ta, chứ không được bắt cá hai tay; thứ hai, nếu như ngươi được bổ nhiệm làm Lữ soái của Ung Vương phủ, hơn nữa có thể đóng quân bên ngoài, thì chi phí ăn ở của phủ quân, đều phải do ngươi và Vương chủ bộ tự cung cấp, nhưng công khai đối với bên ngoài, đó là do Ung Vương phủ cung cấp.

Lục Thất ngẩn ra, suy nghĩ trong thoáng chốc rồi nghiêm mặt nói:

- Tất nhiên là tại hạ trung thành với phu nhân, tuyệt đối không ăn ở hai lòng, tuy nhiên Vương chủ bộ lại không thể cắt đứt quan hệ với Nhị công tử của quan Thượng thư ngay lập tức, hàng năm vẫn phải dâng tặng một chút tiền bạc, đương nhiên là Vương chủ bộ sẽ dâng tặng phần lớn hơn rất nhiều cho phu nhân.

Tam phu nhân gật đầu:

- Ta hiểu ý kiến của ngươi, về khoản lễ vật hàng năm, các ngươi không cần đưa tới kinh thành, cứ dùng chi tiêu cho phủ quân trú đóng ở huyện là được.

Lục Thất gật đầu, lại suy nghĩ một chút rồi nghiêm mặt nói:- Phu nhân, về việc hoàng thượng cho phép Ung Vương phủ tăng cường quân bị, tại hạ còn muốn nói thêm một chút ý kiến.

- Ngươi nói đi.

Tam phu nhân khẽ nói.

Lục Thất nói:

- Cá nhân ta cho rằng, hoàng thượng cho phép Ung Vương phủ tăng cường quân bị là muốn dò xét lòng trung thành của các quan lại ở Ung Vương phủ có trung thành hay không, nếu Ung Vương phủ thật sự tự tuyển mộ phủ quân, thế nào hoàng thượng cũng trừng phạt quan lại ở Ung Vương phủ, nhẹ thì giáng chức, đày các quan nhỏ đi xa khỏi Ung Vương phủ, nặng thì quy cho âm mưu phản nghịch để chém đầu, tịch biên gia sản. Phương pháp mà tại hạ đề nghị vừa rồi, là để chống lại dò xét, nếu như hoàng thượng thật lòng cho Ung Vương phủ tăng cường quân bị, người sẽ ra lệnh cho Binh bộ cấp quân cho Ung Vương phủ, còn nếu đúng là hoàng thượng thử lòng, thì việc tăng cường quân bị của Ung Vương phủ chẳng qua chỉ là hành động vẽ vời không thực chất, hẳn là hoàng thượng sẽ không ra lệnh cho Binh bộ cấp quân cho Ung Vương phủ đâu.

Tam phu nhân dịu dàng nói:

- Ý ngươi là, cho dù có quyền, Binh bộ cũng không nhất định sẽ giao quân cho Ung Vương phủ?

- Đúng vậy, theo tại hạ thấy, việc mở rộng biên chế của Ung Vương phủ có đến bảy mươi phần trăm khả năng sẽ không có được binh lính, nguyên nhân không phải vì Binh bộ không có binh lính để cấp, mà là do chủ tâm của hoàng thượng không muốn Ung Vương phủ có lực lượng quân đội hùng mạnh. Hoàng thượng không hạ chỉ, Binh bộ cũng chỉ có thể giả bộ hồ đồ kéo dài, khiến cho Ung Vương phủ không có binh tướng. Nếu như Binh bộ thật sự không tuyển binh cấp cho Ung Vương phủ, ta mong phu nhân khuyên nhủ trưởng sử đại nhân tuyệt đối đưng dâng thư thúc giục, mà phải nhanh chóng dẹp bỏ ý định tăng cường quân bị, bảo vệ tính mạng là trên hết.

Lục Thất nghiêm nghị nhắc nhở.

Tam phu nhân nghe vậy, khuôn mặt liền trở nên ngưng trọng, im lặng hồi lâu. Lục Thất lại nhẹ nhàng nói:

- Phu nhân, vì sao người lại muốn có binh quyền? Là vì đối đầu với tư mã của Ung Vương phủ mà phải tự vệ sao?

Tam phu nhân nhẹ giọng nói:

- Là vì tự vệ, nhưng không phải chỉ vì đối phó với Tư mã của Ung Vương phủ, vừa rồi ta ra ngoài, biết được sự đáng sợ của thời ly loạn, sau này nếu chẳng may có biến, nếu không có binh lính bảo vệ để chạy trốn, cho dù địa vị ta có tôn quý hơn nữa cũng vô dụng.

Lục Thất gật đầu, hắn có thể hiểu được lối suy nghĩ dành sẵn đường lui của Tam phu nhân, từ Tam phu nhân, hắn cảm nhận được tâm lý thiết tha đối với binh quyền của các quan lại của Ung Vương phủ, nhưng họ quá tích cực nắm lấy cơ hội tăng cường quân bị mà không để ý tới nguy hiểm, hoàn toàn quên rằng muốn nắm binh quyền là đùa với lửa, mà chơi với lửa thì có ngày chết cháy.

- Tiểu Thất, cảm ơn lời nhắc nhở của ngươi, nghe ngươi phân tích xong, thật sự ta nghĩ lại mà sợ hãi.
Tam phu nhân khẽ nói.

Lục Thất ôn tồn nói:- Ý của phu nhân tại hạ hiểu rất rõ, thật ra nắm binh quyền trong tay cũng vô dụng, chỉ cần triều đình ra lệnh, là có thể điều đi tất cả binh lực của Ung Vương phủ, nếu phu nhân muốn có lực lượng để sau này tự vệ, có thể ngầm phát triển quân đội.

- Phát triển ngầm?

Tam phu nhân kinh ngạc.

- Đúng vậy, chẳng hạn như tại hạ đảm nhiệm chức Lữ soái của Ung Vương phủ, phụng mệnh vua đến địa phương chờ tiếp nhận binh lính, trong lúc chờ đợi, tại hạ có thể xây dựng một cơ cấu tổ chức nền tảng cho lữ phủ quân, bao gồm một trung quân Giáo úy, một Lục sự quân tào, đội trưởng, đội phó tham doanh, mười chỉ huy thám mã kiêm cận vệ, như vậy tại hạ sẽ có mười bốn tinh binh. Mà hiện nay, tại hạ là hộ quân huyện úy của huyện Thạch Đại, trên thực tế là một chức được bổ nhiệm để đối phó với thổ phỉ, cũng không phải là chức huyện úy trong biên chế thật sự của triều đình. Vì vậy, tại hạ vẫn có thể kiêm nhiệm Hộ quân Huyện úy của huyện Thạch Đại như cũ, lại có thể dùng danh nghĩa trừ phiến loạn để huấn luyện binh lính. Một khi có biến, tại hạ lập tức có thể tập hợp hơn năm trăm quân, bất cứ lúc nào cũng có thể chạy tới bảo vệ phu nhân an toàn thoát đi, hoặc nếu như kinh thành có loạn, phu nhân lập tức đưa người và vật quan trọng tới huyện Thạch Đại tìm tại hạ, tại hạ nhất định sẽ hết sức bảo vệ phu nhân chu toàn.

Tam phu nhân nghe xong, kinh ngạc nhìn Lục Thất, Lục Thất bình tĩnh nhìn lại. Nhìn một lát, Tam phu nhân quay đi, gật đầu nói:

- Ngươi là một người trí dũng song toàn.

Lục Thất khiêm tốn nói:

- Phu nhân quá khen, chỉ là tại hạ chỉ đọc nhiều sách xưa một chút, thật ra những điều đó tại hạ cũng chỉ vừa mới nghĩ thông suốt thôi, cũng giống như Công bộ Thị lang coi trọng thế lực địa phương như vậy, không hoàn toàn vì tiền bạc được cung cấp hàng năm, mà hơn nữa là vì phát triển thế lực ngầm ở địa phương. Cách xây dựng thế lực này không làm hoàng thượng nghi kỵ, lại có thể có một đường lui để tự bảo vệ.

Tam phu nhân gật gật đầu, hỏi:

- Tiểu Thất, ngươi tới kinh thành cũng muốn làm chuyện riêng phải không?

Lục Thất đáp:

- Tại hạ đến kinh, thứ nhất là hộ tống Vương phu nhân và huynh trưởng đi thi, thứ hai là giúp Triệu huyện thừa đưa một hộp báu vật đến phủ Công bộ Thị lang, hai chuyện này đều đã làm xong. Ngày mai tại hạ muốn đến Đại Lý Tự một chuyến, tra tìm mọi thông tin về vụ án của một người bạn bị định tội của phụ thân tại hạ, bởi vì con gái của người đó, là vợ đính hôn từ nhỏ của tại hạ, tại hạ phải tìm được vị hôn thê đó, đưa về huyện Thạch Đại, bái lạy linh vị của phụ thân tại hạ mà làm lễ thành hôn.

Tam phu nhân kinh ngạc ồ lên một tiếng nho nhỏ, suy nghĩ một chút rồi sai tỳ nữ lấy một tờ danh thiếp, đưa cho Lục Thất, dịu dàng nói:

- Đây là danh thiếp của phu quân ta, ngươi đến Đại Lý Tự tìm gặp Cao chủ bộ, sẽ có thể dễ dàng tra tìm bản án cũ.

Lục Thất rất vui mừng, tấm danh thiếp này chẳng khác gì là giấy thông hành, vội giơ tay nhận lấy, thành khẩn nói:

- Cái này quá quan trọng đối với tại hạ, xin đa tạ phu nhân.

Tam phu nhân mỉm cười nói:

- Chỉ là việc nhỏ thôi.

Lục Thất cất danh thiếp, lễ phép nói:

- Nếu phu nhân không còn gì chỉ bảo, ngày mai sau giờ Ngọ tại hạ sẽ trở lại.

Tam phu nhân cười nói:

- Không có việc gì nữa. Hiện giờ, ngươi ở chỗ nào trong thành?

Lục Thất đáp:

- Tại hạ ở nhà một người họ Trịnh, phường Cát Tường, thành Nam.

Tam phu nhân gật đầu, đứng dậy bảo tỳ nữ thay nàng tiễn khách, Lục Thất chắp tay chào rồi theo đường cũ rời nhà Trưởng sử của Ung Vương phủ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau