KIÊU PHONG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Kiêu phong - Chương 1 - Chương 5

Quyển 1 - Chương 1: Lập công lớn

Sắc trời âm u, phía chân trời thỉnh thoảng có những tiếng ầm vang ngắt quãng truyền đến. Gần bờ sông, bên ngoài mảnh hồ Dương Lâm, hơn mười người đang bận rộn, còn có một cáp treo cao lớn đang hướng trên không trung.

- Lý Đạo, cảnh đã chuẩn bị xong hết rồi, nhưng trời lại sắp có mưa. Một người đàn ông mặc quần áo thể thao màu lam, đeo kính, nói chuyện với một người đàn ông đối diện hơn ba mươi tuổi.

- Tốt, A Á cũng sắp xong rồi, anh đi bảo Tiểu Lý làm trước cho thành thục một chút, tranh thủ một lần là xong. Lý Đạo gật đầu nói.

- Được, vậy tôi đi bảo Tiểu Lý thử cảnh một chút. Người đàn ông mặc quần áo thể thao màu lam gật đầu đáp, quay người đi.

Tiểu Lý tên Lý Trác, vẫn còn là sinh viên trường Nghệ thuật, có nền tảng diễn kịch võ thuật, lúc này đang đứng bên hồ Dương Lâm, trên người mặc nhuyễn giáp cổ đại sáng loáng, đầu đội ngân khôi tinh xảo, tay trái hắn cầm một thanh trường kiếm vỏ bạc, tay phải kéo cương ngựa, ánh mắt lặng yên nhìn đạo diễn. Hôm nay Lý Trác rất hưng phấn, người khác đều vì thời tiết không đẹp mà lo lắng oán giận, hắn thì lại rất vui.

Đây là lần đầu tiên hắn tham gia đóng phim truyền hình, có điều hắn chỉ là người đóng thế cho nam chính, phần diễn rất ít, nhưng đây là lần đầu tiên hắn được diễn, hơn nữa nữ chính A Á là một ngôi sao rất nổi danh. A Á là nữ minh tinh vô cùng xinh đẹp thuần khiết, nổi lên từ thể loại phim truyền hình tiên hiệp.

Lúc này, bộ phim của A Á là một câu chuyện tình cổ đại, nhân vật nam chính và nhân vật nữ chính lúc ban đầu là kẻ thù đối địch nhau, quen nhau khi đi ám sát, sau đó thì phát triển tình cảm đầy quanh co, sau đó thì diễn biễn đến mức chàng chết nàng sống, dây dưa loằng ngoằng đến mấy chục tập, loại kịch bản tình ái này phí tổn thấp, còn đặc biệt đắt khách, phí tổn đúng là rất thấp đấy, Lý Trác đóng xong sẽ được thù lao là hai trăm, đương nhiên, cơ hội quan trọng hơn tiền bạc, dù làm không công hắn cũng nguyện làm.

………………

Lý Trác cưỡi trên một con ngựa lớn màu đen tuyền, đất diễn của hắn không phức tạp, cảnh gặp gỡ nữ chính là treo thân trên dây thép khi phi thân đi ám sát, hắn phải vừa cưỡi ngựa vừa sử dụng kiếm để đỡ đâm, đồng thời phải tung thân khỏi chiến mã, trong tư thế đẹp đẽ hai chân đáp xuống đất, bay nhanh tay rút kiếm, khi đó các camera sẽ đuổi theo A Á, A Á bồng bềnh đáp xuống đất lạnh lùng xoay người vượt qua kiếm, sau đó thì không còn chuyện của hắn nữa.

Màn ảnh dĩ nhiên là quay ở góc nghiêng, không quay chính diện, đây chính là điều bắt buộc đối với diễn viên đóng thế. Một tiếng hô vừa lên, Lý Trác thúc ngựa vọt ra.

Lúc này thời tiết rất tệ, đã bắt đầu có vài giọt mưa thưa thớt rơi xuống, trên bầu trời cũng đã bắt đầu xuất hiện tia chớp, tình cảnh này sẽ rất nguy hiểm, nhưng vì cảnh diễn ngắn, hơn nữa mọi thứ cũng đã bố trí xong, nhân vật nam nữ chính chỉ cần gặp nhau là hết phân đoạn, sau đó lại di chuyển đến bộ phận trong phòng, nam nữ nhân vật chính lại có phân cảnh đánh chém mấy chiêu trên đất bằng là xong.

Tuấn mã lao nhanh qua mép hồ Dương Lâm, ánh mắt của Lý Trác cũng liếc nhìn thấy A Á đứng trên tàng cây. A Á đích thực là một mỹ nữ, mặc trang phục cổ trang bó sát, thân thể mềm mại, da trắng như trứng ngỗng, dung mạo thanh tú đẹp đẽ, khi Lý Trác vừa thấy trong lòng đã xao động, hắn rất căng thẳng, cũng kỳ vọng một lần là thành công, nhằm để lại ấn tượng tốt cho đoàn làm phim.

Ầm ầm! Đột nhiên trên đỉnh đầu vang lên những tiếng sấm sét, A Á đứng trên cây kêu to, Lý Trác lập tức thấy A Á ôm đầu, thân thể ngã lộn ngược từ trên cây xuống, ngay sau đó lại bị dây thép đỡ lấy.

- Xong rồi, có sơ suất rồi. Lý Trách chỉ bị tiếng sấm làm giật mình một chút, nhưng thấy tình hình của A Á, phản ứng của hắn lại ảo não vì lần thất bại này. 

Lý Trác phi đến chỗ A Á đang bị treo lủng lẳng, ghìm cương ngựa lại, tốt bụng đưa tay ra đỡ, tay của hắn vừa chạm vào A Á, đột nhiên một tia chớp khủng bố từ trên trời xẹt đến, hắn thấy rõ dây thép có điện quang, thân thể hắn trong khoảnh khắc run rẩy kịch liệt, giống như bị thứ gì đó quất mạnh, thoáng cái cả người hắn lại thẳng đơ cứng ngắc, trong đau đớn lại chuyển đến cơn rét buốt, cảm giác như đang phiêu dạt ở một nơi xa xăm. 

…………

- Tiểu Thất, tiểu Thất. Những tiếng gọi hoảng loạn vang lên, hắn theo bản năng khẽ nhích mí mắt, gắng gượng vài lần mới mở được một chút. Hắn mơ hồ thấy một cô gái, nhưng thân thể đau đớn làm cho hắn không thể chịu nổi, khẽ “a” một tiếng.

- Tốt rồi, Tiểu Thất tỉnh rồi, Nhị Lang, Tiểu Thất tỉnh rồi. Là tiếng kêu hân hoan của một cô gái.

- Chỉ ngã ngựa thôi, có gì đâu chứ. Một giọng nam thản nhiên đáp lại.

- Lão gia, dù sao Tiểu Thất cũng mới tám tuổi, chưa thể cưỡi ngựa. Một giọng nữ khác dịu dàng oán trách. 

- Thôi, không cần dông dài nữa. Giọng nam lạnh nhạt nói, dường như sau đó bỏ đi.

……….

- Mình là ai?

- Lý Trác? 

- Không, không, tên của mình là Lục Thiên Phong mà.

- Vậy Lý Trác là ai, sao mình cảm thấy hình như mình là Lý Trác ?

Một đứa bé trai tám tuổi nằm trên giường, tay bám chặt tấm chăn đắp trên người, đôi mắt hoảng sợ nghi hoặc nhìn nóc nhà.

- Tiểu Thất, trong lòng con rất sợ hãi đúng không? Một giọng nữ dịu dàng vang lên, một bàn tay trắng như tuyết âu yếm vuốt ve hai má của nó.

- Lý di nương. Ánh mắt cậu bé chuyển động, khẽ gọi thân thiết.

- Đừng sợ, Tiểu Thất là người đàn ông kiên cường nhất trong lòng di nương. Lý di nương dịu dàng nói.

Cậu bé lưỡng lự một chút, khẽ nói: - Di nương, Tiểu Thất không sợ.

- Không sợ là tốt rồi, di nương tin con. Lý di nương dịu dàng đáp lại.

- Di nương, Tiểu Thất cảm thấy, sau khi tỉnh lại hình như trong Tiểu Thất còn có một người khác, là chuyện gì vậy? Cậu bé sợ hãi khẽ hỏi.

- Tiểu Thất, đừng nói lung tung. Lý di nương kinh hoàng khẽ nói. 

- Di nương, Tiểu Thất không nói lung tung. Cậu bé khẽ phản bác.

Lý di nương im lặng, một lát sau mới dịu dàng nói: - Tiểu Thất, con…hẳn là con bị ngã nên ảnh hưởng đến đầu óc, bởi vậy mà sinh ra ảo giác, sau này đừng nói lung tung nữa nhé, nếu để người khác nghe được, sẽ cho rằng con bị trúng tà, hậu quả sẽ không hay, nghe lời di nương, ngủ một giấc sẽ không sao.
Cậu bé khẽ giật mình, một lúc sau mới thì thầm: - Tiểu Thất hiểu, sẽ nhớ kỹ lời di nương dặn.

- Ngoan, ngủ đi. Lý di nương dịu dàng nói

- Đi lấy nước! Đi lấy nước.

Những tiếng gào thét điên cuồng phá vỡ màn đêm yên tĩnh, theo đó là những tiếng ồn ào vang vọng trời đêm, nhiều binh lính mặc giáp vội vàng chạy đi xách nước, hơn mười đỉnh lều ở trung tâm quân doanh dập dờn trong ánh lửa.

- Không được hỗn loạn, truyền quân lệnh của ta, chỉ cho phép cận vệ doanh cứu hỏa, những người còn lại đi đến hào rãnh phòng ngừa chuẩn bị chiến đấu. Là tiếng quát của một quan tướng râu quai nón thân hình cao lớn dưới hộ vệ của hơn mười giáp sĩ.

- Tướng quân đại nhân có lệnh, lập tức đi hào rãnh canh phòng nghiêm ngặt chuẩn bị chiến đấu. Quan tướng râu quai nón vừa quát, một gã Giáo Úy tay cầm trường đao lớn tiếng lặp lại một lần.

Quan tướng râu quai nón sửng sốt, đã thấy Giáo Úy kia hô xong quay người lại đối mặt với y, gấp gáp nói: - Đại nhân, có thể là thích khách quân Đường phóng hỏa đấy, ngài mau trở lại soái trướng đi.

Giáo Úy vừa nói vừa tiến lên trước hai bước, quan tướng râu quai nón thấy Giáo Úy này mày rậm mắt to, sinh tướng đôn hậu, nhìn rất xa lạ, y lập tức biến sắc lui về phía sau, nhưng một hàn quang như tia chớp đã đâm tới, trường đao sắc bén cắm thẳng vào cổ họng của y.

- Giết! Giáo úy kia kêu to đâm tới một đao, sau khi hô xong dùng chiêu Thiết Bản Kiều ngửa ra sau, trong tiếng cơ nỏ vang lên, hơn mười kình nỏ từ hai bên phóng tới, giáp sĩ hộ vệ quan tướng râu quai nón thấy chủ tướng bị thích sát, lập tức giật mình giận giữ vung đao đuổi chém Giáo úy kia, nhưng hơn mười tên nỏ đã ngăn trở họ, nhóm giáp sĩ đành phải tự thu đao để đỡ tên nỏ, Giáo Úy kia thừa cơ lui về phía sau nhóm bắn lén.

- Giết, giết! Trong tiếng trống trận rung chuyển trời đất, tiếng vó ngựa và tiếng kêu từ bên ngoài truyền đến.

Chủ tướng bị giết, quân tâm sinh loạn, Giáo Úy kia sau khi ám sát thành công được đồng bạn tiếp ứng đã lui được hơn hai mươi mấy mét, giết nhập vào trong đám quân binh cứu hỏa, lập tức ở bên trong đại doanh có hơn vạn quân binh loạn trong ngoại đấu đầy hỗn loạn mà thảm bại, trận chiến này là giữa Đường quốc và Việt quốc, đây là một chiến dịch trọng đại trong việc tranh đoạt Tín Châu.

Khi ánh nắng sớm đầu tiên xuất hiện, tiếng hò hét trong cuộc chiến đấu kịch liệt ban đêm đã ngừng hẳn, trên sườn núi, trên đất bằng, trong khe hào nằm la liệt các thi thể, không khí tràn ngập mùi máu tanh kèm những tiếng rên rỉ đau đớn khiến người khác sởn tóc gáy. Binh lính thắng lợi cầm trường thương đi lục soát các thi thể, thấy người nào bất kể là địch hay ta thương thế quá nặng đều đâm thêm một thương, tâm hồn của họ sớm đã bị chiến tranh tàn khốc làm cho tê liệt rồi, có câu nói rất hay sống khổ không bằng chết sảng khoái, sớm được giải thoát xuống hoàng tuyền.

Bốn quan binh Việt quốc trên người bị thương bị mười bốn binh lính Đường quốc áp giải, vẻ mặt mệt mỏi của họ ánh lên tia hưng phấn, hoàn toàn không phải là vẻ mặt sợ hãi nên có của tù binh, bọn họ đỡ nhau bước qua con đường đầy thi thể và máu loãng, hiên ngang kiêu ngạo.

Trong quân trướng rộng lớn, bốn Giáo Úy Việt quốc toàn thân đầy máu cởi bỏ áo giáp Việt quốc, đổi lại áo giáp Đường quốc, đồng loạt quỳ một gối cao giọng: - Bái kiến Binh Mã Sứ đại nhân, chúng tôi không phụ sự phó thác của đại nhân.

Trong quân trướng, vị quan tướng trung niên mặt đỏ uy nghiêm ngồi sau soái án tạm thời đối mặt với bốn bị giáp sĩ đang quỳ lạy, ông ta cười hiền hòa, gật đầu nói: - Các ngươi có thể còn sống trở về, bản sứ rất vui, công lao của các ngươi và sáu vị dũng sĩ khác đã hy sinh vì nước, bản sứ nhất định sẽ báo với Tiết Độ Sứ đại nhân, xin mời đứng lên.

Bốn vị giáp sĩ đứng lên, trong đó có một người đàn ông mặt đen cất cao giọng nói: - Đại nhân, lần hành động ám sát này, Lục Thất là công đầu, là Lục Thất dũng mãnh gan dạ giết chết chủ tướng Việt quốc.

Quan tướng mặt đỏ “ồ” lên, ánh mắt chiếu vào một giáp sĩ mày rậm mắt to, sinh tướng đôn hậu. Giáp sĩ đó tầm hai mươi tuổi, trẻ nhất trong bốn người. Giáp sĩ kia lập tức cung kính nói: - Lục Thất có thể thành công, tất cả đều là do Vương đội trưởng chỉ huy phối hợp thích đáng, mới khiến cho Lục Thất sau khi thành công có thể sống sót, công đầu này phải là Vương đội trưởng ạ.

Quan tướng mặt đỏ gật gật đầu, lại nhìn người đàn ông mặt đen, ôn hòa hỏi: - Vương Dũng, lần này công lao các ngươi không nhỏ, tuy nhiên công đầu này bản sứ hy vọng ngươi có thể nhường lại.

Người đàn ông mặt đen ngẩn ra, sau đó hành lễ nói: - Thuộc hạ bằng lòng.

Quan tướng mặt đỏ nhìn sang Lục Thất, ôn hòa nói: - Lục Thất, công đầu này bản sứ hy vọng ngươi cũng có thể nhường lại.

Lục Thất sửng sốt, theo bản năng nhìn Vương Dũng một cái. Vương Dũng là cấp trên của hắn, lúc này cũng có biểu cảm khó hiểu.
- Lục Thất, ngươi không muốn nhường lại sao? Quan tướng mặt đỏ lại hỏi.

Lục Thất cả kinh, vội đáp: - Lục Thất nguyện nhường.

Quan tướng mặt đỏ gật gật đầu, ôn hòa nói: - Các ngươi nghe đây, công lao của các ngươi nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ, nếu do bản sứ báo công lên trên, công lao mà các ngươi phục vụ quên mình mà giành được cũng sẽ không được khen thưởng lớn, nguyên nhân vì sao bản sứ sẽ không nhiều lời, bắt đầu từ khoảnh khắc này, các ngươi phải đồng lòng nói là chấp hành nhiệm vụ theo lệnh của Dực Huy Phó Úy Vũ Văn Đào, nhớ kỹ, đây là quân lệnh, người nào tiết lộ, trảm!

Bốn giáp sĩ kinh ngạc nhìn nhau, không dám kháng lệnh, đồng loạt cất cao giọng nói: - Tuân quân lệnh đại nhân.

Quan tướng mặt đỏ hài lòng gật đầu. Lục Thất do dự một chút, cung kính nói: - Đại nhân, ti hạ muốn hỏi một câu, trọng thưởng năm mươi lượng hoàng kim còn được hay không?

Quan tướng mặt đỏ nhìn hắn một cái, cười nhạt nói: - Ngươi muốn tiền thưởng.

Lục Thất cung kính nói: - Vâng, ti hạ rất cần tiền thưởng.

Quan tướng mặt đỏ nhìn hắn trong chốc lát, lạnh nhạt nói: - Nếu muốn tiền thưởng, sau này ngươi không thể thăng chức quan trong quân, hai thứ này ngươi tự chọn đi.

Lục Thất cung kính nói: - Đại nhân, sức khỏe mẫu thân của ti hạ rất yếu, trong nhà bần hàn, chỉ muốn có tiền thưởng về nhà phụng hiếu.

Quan tướng mặt đỏ do dự một chút rồi gật gật đầu, nói: - Khó thấy ngươi có lòng hiếu thuận, bản sứ thành toàn cho ngươi, chỉ cần sau khi ngươi quay về giữ kín mồm miệng, bản sứ sẽ tranh thủ ban thưởng huân quan cho ngươi.

Lục Thất vội quỳ hẳn xuống, cung kính nói: - Lục Thất cam đoan giữ miệng, tạ ơn đại nhân ban ân.

Quan tướng mặt đỏ ôn hòa lại hỏi: - Các ngươi có sẵn lòng rời quân ngũ về quê không?

Ba người khác đều lắc đầu, công lớn lần này là một biến chuyển trọng đại trong cuộc đời, tương lai ở trong quân có thể được thăng lên làm tướng lính có thực quyền, lợi ích giành được khi đó còn lớn hơn nhiều so với 50 lượng hoàng kim, trong lòng ba người thấy tiếc và khó hiểu đối với lựa chọn của Lục Thất.

Đội trưởng Vương Dũng cung kính nói: - Đại nhân, xin ngài hãy giới thiệu cho thuộc hạ về Dực Huy Phó Úy Vũ Văn Đào một chút, ngày sau tránh bị sơ suất.

Quan tướng mặt đỏ lương lự một chút, ôn hòa nói: - Vũ Văn Đào là cháu của Lại Bộ Thị lang đương triều, các ngươi phải biết quyền thế nhất của Đường quốc ta chính là ngũ đại thế gia, thế lực trải khắp từ triều đình cho đến tam giáo cửu lưu. Lần này công lao của các ngươi nhượng lại cho Vũ Văn thế gia, đối với tiền đồ của các ngươi phải nói là tuyệt đối có lợi. Sau khi báo công không lâu, triều đình sẽ trực tiếp phát công văn ban thưởng. Được rồi, các ngươi cứ biết đại khái là được, cứ về nghỉ ngơi cho tốt đi.

- Tạ đại nhân dìu dắt.

Bốn vị dũng sĩ cùng cung kính tạ ơn.

Bốn người rời khỏi trướng soái trở về một tòa quân trướng, vừa vào cửa một người đàn ông mặt chữ điền phẫn uất nói: - Mẹ nó chứ, chúng ta liều chết kiến công, trăm chết một sống mới trở lại được, vậy mà lại để người khác đoạt mất công đầu, chết tiệt, thật là điên mà.

- Vương Bình, nếu ngươi muốn sống thì mau câm miệng cho ta. Đội trưởng Vương Dũng lạnh lùng nghiêm nghị khẽ trách cứ.

- Vương Bình, họa là từ miệng mà ra, chúng ta có thể sống sót trở về đã là may mắn lắm rồi, ngươi không quản được lưỡi mình thì tự khoét nó đi. Người đàn ông mặt tròn, dung mạo anh tuấn đi sát sau lạnh lùng nói. Vương Bình lườm y, rầu rĩ im lặng.

Vương Dũng quay đầu lại nói: - Lục Thất, tại sao lại về quê, ở trong quân sẽ được thăng quan chức, ngươi không biết sao?

Lục Thất nói: - Vương đại ca, lý do thật sự tiểu đệ lựa chọn về quê chính là vi phạm lệnh cấm, hơn nữa ta không ôm chí lớn, muốn trở về phụng dưỡng mẫu thân sống một cuộc sống bình thường.

Vương Dũng nói: - Mọi người từng huyết chiến bên nhau ba năm rồi, đã coi nhau như huynh đệ ruột thịt, vi phạm lệnh cấm chỉ là nói suông, có phải huynh đệ vì không tin tưởng đối với tương lai ở trong quân, cho nên mới muốn về quê bo bo giữ mình.

Lục Thất do dự một chút rồi gật đầu nói: - Vương đại ca, tiên phụ từng là quân tướng của Thọ Châu Thần Vũ quân, bị tàn tật trong trận chiến ở Thọ Châu, trước khi lâm chung từng nói với ta triều định trọng văn khinh võ, Thiên An Nam Vực nguy cơ trùng trùng, dặn ta không được nhập ngũ, bởi vậy ta mới mượn cơ hội lập công này mà rút lui bảo toàn bản thân.

Vương Dũng “ồ” lên, gật gật đầu. Người đàn ông mặt tròn lạnh lùng nói: - Quốc gia đang lúc nguy vong, Lục huynh đệ lại không hề đếm xỉa tới, cho dù là huân quan đặc quyền có thể miễn trừ quốc dịch, nhưng vào thời kỳ này đặc quyền miễn binh dịch cũng chẳng có ý nghĩa gì, theo ta thấy Lục huynh đệ võ nghệ cao cường, Binh Mã Sứ đại nhân sẽ không thật sự cho về quê đâu, một trận chiến tại Tín Châu, cho dù huynh đệ rời khỏi quân ngũ cũng sẽ đảm nhiệm Võ Tán quan khó thoát khỏi quân dịch, bất cứ lúc nào cũng sẽ bị quân lệnh triều hồi đấy.

Lục Thất sửng sốt, nói: - Chu đại ca, tiểu đệ chỉ muốn sống những ngày tháng an nhàn thôi.

Người đàn ông mặt tròn nói: - Nam nhi cả đời việc quan trọng nhất chính là kiến công lập nghiệp và có hậu nhân, Lục huynh đệ tuổi còn trẻ, ca ca biết huynh đệ chưa thành gia, lúc này trở về quê nên mau chóng cưới vợ nạp thiếp đi. Nếu ta đoán không sai, trong vòng hai năm huynh đệ tất sẽ quay lại trong quân đội đấy.

Lục Thất ngẩn ra, rồi lại thản nhiên nói: - Chu đại ca nói đúng lòng tiểu đệ, lần này tiểu đệ từ bỏ thăng nhiệm chức quan chính là muốn về nhà phụng hiếu mẫu thân, sau đó cưới vợ.

Người đàn ông mặt tròn mỉm cười nói: - Huynh đệ có bản lĩnh thật sự, ngày sau trở về trong quân ắt sẽ được Hồ đại nhân trọng dụng.

Lục Thất nói: - Nếu lại quay lại trong quân, vẫn mong các ca ca tiếp tục dẫn dắt tiểu đệ.

Vương Dũng cười nói: - Chúng ta là huynh đệ tốt, đương nhiên sẽ chiếu cố cho nhau. Được rồi, chuyện tương lai nói sau, hôm nay chúng ta may mắn sống sót trở về, việc cần làm lúc này là uống rượu chúc mừng, không say không nghỉ.

Vương Bình đứng bên tinh thần lập tức phấn chấn, ngẩng lên cười nói: - Tốt, chúng ta uống rượu chúc mừng.

Vương Dũng quay lại cười mắng: - Ngươi đúng là ma rượu. Vương Bình cười ngây ngô vỗ trán, không khí lạnh lẽo trong quân trướng trở nên ấm áp.

Quyển 1 - Chương 2: Quan thân

Hai tháng sau, quả nhiên đúng như chiến hữu Chu Vũ dự đoán, trong hai công văn mà triều đình phát đi, Lục Thất được bổ nhiệm làm Thủ bị Võ tán quan Trí quả Giáo úy thuộc thủ quân An Hóa Tiết Độ sứ, huân quan Vân Kỵ úy, đây chính là võ quan thất phẩm. Hắn từ một võ quan cửu phẩm thăng vọt lên làm quan gia thất phẩm, chính là nhờ danh Vũ Văn Đào kia, đương nhiên là được vị Binh Mã Sứ Hồ đại nhân có lòng cất nhắc.

Vị Vũ Văn Đào chưa từng được thấy mặt kia theo như công văn thì cũng được thăng lên làm Tư Mã Tín Châu lục phẩm, đây chính là chức quan nắm thực quyền. Ba vị chiến hữu cũng chấp hành nhiệm vụ cảm tử còn sống sót, Vương Bình và Chu Vũ thì lần lượt đảm nhiệm chức quan Chiết Xung Giáo úy, Võ Tán quan Dực Huy Phó Úy, luận phẩm cấp thì họ thấp hơn Lục Thất hai bậc, đội trưởng Vương Dũng thăng làm Quả Nghị Đô Úy, Võ Tán quan Trí Quả Phó Úy chính thất phẩm, so với Lục Thất thấp hơn một bậc, tuy nhiên ba người đều được bổ nhiệm quân chức có thực quyền, Lục Thất là Võ Tán quan chỉ có danh không có quyền.

Sau khi tiếp nhận chức quan được bổ nhiệm, bốn người vô cùng vui mừng, đều không nghĩ sẽ được thăng nhiệm quan chức cao như vậy. Lục Thất cũng được trọng thưởng 50 lượng hoàng kim như ý nguyện, đồng thời cũng nhận được lời mời dự bữa tiệc chúc mừng của Hồ đại nhân.

Quan để lâm thời của Hồ đại nhân đóng tại một tòa quân sự trọng địa trấn Mã Sơn, lúc này quân Đường đánh lui đại quân Việt quốc thu phục lại được Tín Châu, Hồ đại nhân thân làm chủ soái đương nhiên là có công lớn, được thăng làm Chiết Xung Đô úy, Võ Tán quan Minh Uy tướng quân tứ phẩm, vẫn thuộc sự quản hạt của Hưng Hóa Tiết Độ Sứ, tuy nhiên lại là tướng quân một phương trong tay nắm một vạn binh, từ Binh Mã Sứ lâm thời thống binh tác chiến chuyển thành chủ soái quân thường trực.

Trấn Mã Sơn rất rộng lớn, phố Thanh Thạch kéo dài ba dặm từ nam đến bắc thị trấn, nơi này vốn là một trấn giàu có đông đúc, bởi vì chiến loạn mà đã trở nên hoang vắng, tuy nhiên lại trở thành bảo địa cho quân đội.

Lục Thất mặc áo giáp Giáo Úy, đi theo Đội trưởng Vương Dũng, không, mà là Đô Úy đại nhân đi vào trong phủ trạch tốt nhất trong trấn, trước cổng lớn phủ trạch có con sư tử đá, tám gã giáp sĩ đứng uy nghiêm trên bậc.

Vừa thấy Vương Dũng, tám gã giáp sĩ vội thu uy thế, tay trang nghiêm chào theo nghi thức quân đội. Vương Dũng gật gật đầu bước vào phủ, Lục Thất mặt bình thản đi cuối cùng, luận cấp bậc hắn cao nhất, nhưng trước mặt ba vị chiến hữu ca ca lại không dám có biểu hiện gì.

Khi Lục Thất nhập ngũ chỉ là tiểu binh trong Tiêu Phong doanh, trong khổ cực nhất được Vương Dũng tuyển hắn vào Cận Vệ doanh, đã trở thành môt gã thám mã kiêm vệ sĩ, tuy rằng vào Cận Vệ doanh, Lục Thất lại gần như chưa từng nói chuyện với Hồ đại nhân, lần hành động thích sát của hai tháng trước, hắn từ tiểu binh được đặc cách đề bạt làm Bồi Thú Giáo Úy cấp bậc cửu phẩm, sau khi lập công không ngờ lại nhảy vọt lên làm Trí Quả Giáo Úy thất phẩm.

Hắn không hiểu vì sao Hồ đại nhân lại đề bạt hắn trên cả Vương Dũng, nhưng khó hiểu nhất vẫn là nguyên nhân Chu Vũ nói với hắn, đại ý là tương lai có chiến sự hắn sẽ lại nhập quân ngũ, rất có thể sẽ trở thành cận vệ kiêm truyền lệnh quan của Hồ đại nhân, đó là một chức cao không có thực quyền. Tương lai như nào Lục Thất không quan tâm, ba người Vương Dũng vẫn thân cận như trước làm hắn rất an tâm.

Bên trong phủ là một tòa đại viện khá hỗn độn, có hơn mười giáp sĩ đang sửa sang lại, Vương Dũng bước thẳng đến cửa phòng trước mặt, bên ngoài cửa phòng có tám gã giáp sĩ đang thủ vệ, vừa thấy Vương Dũng, nhóm giáp sĩ chào hỏi sau đó có người vào sảnh thông báo, rất nhanh quay lại nói đại nhân cho mời.

Bốn người vẻ mặt nghiêm nghị hiên ngang đi vào phòng, vừa bước vào sảnh đã thấy ngoài đại nhân mặt đỏ còn có một vị quan văn mặc quan y lục phẩm, mặt trắng, Lục Thất thấy rất rõ ràng, vị quan văn kia rất cẩn thận nhìn bọn họ.

- Chúng thuộc hạ bái kiến tướng quân đại nhân. Vương Dũng thay mặt bốn người chào to, bốn người đều cung kính chào theo nghi thức quân đội.

Hồ đại nhân mỉm cười gật đầu, nói: - Các vị miễn lễ.

Bốn người đứng thẳng lên, Hồ đại nhân chìa tay nói: - Vương Dũng, vị này chính là Binh bộ Viên Ngoại Lang Hàn đại nhân.

Vương Dũng vội cung kính hành lễ, nói: - Hạ quan bái kiến Hàn đại nhân.

Quan văn Hàn đại nhân mỉm cười nói: - Vương đại nhân khách khí, nghe Hồ đại nhân nói Vương đại nhân nhiều lần kiến lập quân công, bản thân thống lĩnh Quả Nghị Đô Úy của Tả Vệ doanh, bản quan chúc mừng Vương đại nhân rồi.

- Tạ ơn đại nhân nâng đỡ, những gì Vương Dũng hôm nay có được là tướng quân đại nhân ban ân. Vương Dũng cung kính nói.

- Ôi dào, đừng nói như vậy, những gì ngươi giành được là do triều đình luận công ban thưởng đấy. Hồ đại nhân lập tức ôn tồn chỉnh lại, nhưng biểu hiện nét mặt lại rất hài lòng.

- Vâng, thuộc hạ nói sai rồi. Vương Dũng cung kính nói.Hồ đại nhân quay đầu nhìn về phía Hàn đại nhân, mỉm cười nói: - Hàn đại nhân, Vương Dũng làm người trung nghĩa, hiểu sách chiến tinh binh, cũng xuất thân quan lại, đại nhân xem có thích hợp không?

Hàn đại nhân nhìn Vương Dũng một cái, lại quét qua ba người Lục Thất, sau đó bưng tách trà lên uống một ngụm, ánh mắt buông xuống trầm tư, tình cảnh này làm cho Lục Thất cảm thấy không hiểu, không biết Hàn đại nhân đang suy nghĩ gì.

Một hồi lâu Hàn đại nhân mới lạnh nhạt nói: - Vương đại nhân, trong nhà người còn người nào không?

Vương Dũng cung kính nói: - Hồi đại nhân, trong nhà hạ quan cha mẹ khoẻ mạnh, có hai vị huynh trưởng, bản thân hạ quan có một phát thê, tám thiếp thất, hai con trai và bốn con gái.

Hàn đại nhân nghe xong đặt tách trà xuống bàn trà, sau đó nghiêm mặt nói: - Vương đại nhân, bản quan có một vị chất nữ, muốn gả làm vợ ngươi, tuy nhiên chất nữ của bản quan là đích nữ của huynh đệ bản quan, nếu làm bình thê cho ngươi thì quá thiệt thòi, ngươi nên làm thế nào đây?

Vương Dũng nghe xong biến sắc, đứng tại chỗ cúi đầu trầm mặc. Lục Thất nghe vậy sửng sốt, thầm nghĩ Hồ đại nhân nói mở tiệc chiêu đãi chúc mừng bọn hắn, sao lại thành đề thân cho Vương Dũng thế, ánh mắt hắn khó hiểu nhìn về phía Vương Dũng.

Đang nhìn nhìn chợt nghe Hàn đại nhân nói: - Hồ đại nhân, vị thất phẩm Giáo Úy kia là ai vậy?

Lục Thất cả kinh, nghe Hồ đại nhân cung kính nói: - Hắn họ Lục tên Thiên Phong, vài ngày nữa là rời khỏi quân ngũ về quê rồi.

Hàn đại nhân khẽ “ồ” lên một tiếng. Hồ đại nhân nói tiếp: - Hàn đại nhân, Lục Thiên Phong võ nghệ siêu quần, cũng nhiều lần kiến lập quân công, còn trẻ chưa thành gia, tính cách trung nghĩa hiếu thuận, lần này là hắn chủ động xin rời khỏi quân ngũ về quê phụng hiếu mẫu thân.

Lục Thất nghe xong kinh hãi vô cùng, hắn không muốn đoạt thứ tốt gì với Vương Dũng, ở trong quân Vương Dũng luôn đối xử tốt với hắn. Lại nghe Hàn đại nhân nói: - Vương đại nhân, ngươi không nói lời nào có phải là không muốn kết thân cùng bản quan phải không?

Vương Dũng cung kính nói: - Hạ quan có thể kết thân với đại nhân là điều cầu còn không được, chỉ có điều vợ cả của hạ quan là cha mẹ cưới về, hạ quan không dám khiến cho cha mẹ đau lòng, xin đại nhân khai ân.Hàn đại nhân lạnh nhạt nói: - Ngươi nói gì vậy? Bản quan bức ngươi ư?

Thân hình Vương Dũng khẽ run lên, do dự một chút, đột ngột quỳ xuống nói: - Đại nhân, hạ quan bằng lòng kết thân với ngài, nhưng chỉ có thể lấy quý chất nữ làm bình thê, hạ quan xin thề, sau khi đã kết thân với đại nhân, tuyệt đối không phụ yêu mến của đại nhân.

Hàn đại nhân lạnh lùng nhìn Vương Dũng đang quỳ, một lúc lâu nét mặt mới giãn ra gật đầu. Hồ đại nhân cười nói: - Vương Dũng, đứng lên đi, Hàn đại nhân chọn trúng ngươi rồi.

Vương Dũng ngẩng đầu ngạc nhiên vui mừng nói: - Thật sao?

- Đương nhiên là thật, còn không dập đầu bái kiến Hàn đại nhân. Hồ đại nhân cười nói .

- Vương Dũng bái kiến bá phụ đại nhân. Vương Dũng kéo áo giáp quỳ xuống dập đầu lạy ba cái.

Hàn đại nhân mỉm cười đứng dậy đỡ Vương Dũng dậy, ôn hòa nói: - Ngươi có thể giữ lòng trung thành hiếu nghĩa không trục lợi, ta cũng yên lòng gả chất nữ cho ngươi.

Vương Dũng phấn chấn vui mừng, cung kính nói: - Tạ bá phụ yêu mến.

Vương Bình và Chu Vũ đồng loạt chắp tay cười nói: - Chúc mừng Đô úy đại nhân.

Lục Thất cũng chắp tay nói: - Chúc mừng Đô úy đại nhân. Vương Dũng vui vẻ chắp tay đáp lễ, nhận ra y thật sự vui mừng.

- Ha hả, được rồi, chúng ta đi uống rượu ăn mừng đi. Hồ đại nhân đứng dậy cười nói.

Mọi người khách khí nhường nhau đi đến hậu diện, thính đường hậu diện là một tòa hậu trạch rộng rãi, trong sân đã bày hai bàn vuông, mỗi bàn vuông cách nhau khoảng năm thước, chung quanh bàn vuông đều có một tấm ghế trúc dựa lưng hai người ngồi.

Lần đầu tiên Lục Thất tham gia quan yến, hắn cẩn trọng đi theo Chu Vũ. Chu Vũ cũng là người đàn ông mặt lạnh tim nóng, võ nghệ không tầm thường, ở trong quân có rất nhiều chuyện đều do Chu Vũ dạy bảo Lục Thất, bởi vậy Lục Thất luôn cảm thấy Chu Vũ là người thân nhất.

- Ba vị xin đi qua bên kia tự nhiên. Hồ đại nhân chỉ bàn vuông bên trong nói.

- Vâng. Lục Thất, Chu Vũ và Vương Bình cung đáp lời, xoay người vào trong, ngồi vào ghế trúc dài ở bàn vuông mà Hồ đại nhân chỉ. Mà Hồ đại nhân, Hàn đại nhân và Vương Dũng ngồi ở một bàn vuông khác, cấp bậc cao thấp thân sơ vô hình trung đã thể hiện ra.

- Ha hả, thế là tốt rồi, Vương đại ca tìm được chỗ dựa vững chắc, sau này chúng ta có thể được thơm lây rồi. Vương Bình vừa ngồi xuống đã thổ lộ, đây là người đàn ông thẳng tính không biết che giấu.

Chu Vũ nghe xong mỉm cười không nói, nhận ra Vương Dũng và Binh bộ Viên Ngoại Lang kết thân, y biết là được hưởng lây, nhưng ngược lại Lục Thất không có chút phản ứng nào, lòng hắn sớm đã bay đi rồi, vốn không hề muốn quay trở lại trong quân mưu cầu gì nữa.

Quyển 1 - Chương 3: Mỹ nhân như ngọc

Rất nhanh đã có bảy tám tỳ nữ xuất hiện dân rượu và thức ăn lên. Trên bàn có tổng cộng mười sáu món và ba vò rượu. Vương Bình vội vã đứng dậy cầm lấy vò rượu rót đầy vào chén của mình. Lục Thất mỉm cười, cũng cầm lấy một vò rượu đứng dậy rót đầy cho Chu Vũ trước, rồi rót đầy một chén rượu cho mình và đặt vò rượu xuống. Ba người nâng chén nhìn nhau rồi uống ừng ực một hơi cạn sạch.

- Rượu ngon.

Vương Bình lau miệng lớn tiếng khen, giọng nói tuy lớn nhưng những bàn khác cũng không phản ứng gì. Ở trong quân ăn to nói lớn là chuyện rất bình thường, mà Vương Bình lại là tên sâu rượu mà người nào cũng biết.

Sau khi uống ba chén rượu, những vị đại nhân của bàn khác mới nâng chén rượu thứ nhất. Hồ đại nhân uống xong, đặt chén rượu xuống rồi liếc mắt nhìn ba người Lục Thất, quay đầu lại căn dặn mấy tiếng, liền có một tỳ nữ lĩnh mệnh đi vào gian nhà chính.

Rất nhanh đã có một người phụ nữ tuyệt đẹp từ gian nhà chính đi ra, phía sau người phụ nữ đẹp ấy còn có ba mỹ nữ mặc váy, các mỹ nữ nhẹ nhàng đi đến trước bàn của ba người Lục Thất.

- Phu nhân, thuộc hạ bái kiến phu nhân.

Chu Vũ ngồi đối diện với gian nhà chính đứng dậy trước nhất cung kính chào. Người phụ nữ tuyệt đẹp đi đến là nhị phu nhân của Hồ đại nhân. Lục Thất và Vương Bình cũng gấp rút đứng dậy chào.

- Ba vị là khách quý, là tướng sỹ trung thành của lão gia nhà ta, ta nên tận tâm khoản đãi. Ba người này là nô tỳ có chút tư sắc ở nhà ta, để cho bọn chúng tiếp các vị, tăng thêm chút hứng thú.

Người phụ nữ tuyệt đẹp mỉm cười nói.

- Thuộc hạ tạ ân phu nhân đã quan tâm.

Lần này là Vương Bình đại diện nói.

Người phụ nữ tuyệt đẹp cười, gật đầu một cách tao nhã rồi xoay người đi trở vào gian nhà chính. Đổi mắt của Vương Bình lập tức nhìn chăm chú về phía ba mỹ nữ mặc váy. Tên này không những là tửu quỷ, mà bộ dạng của y lúc này còn giống một con sắc quỷ muốn ăn thịt người, vừa liếc mắt nhìn vừa vươn cánh tay phải kéo lấy một mỹ nữ thân thể đầy đặn, da trắng nõn nà, kéo đến ngồi trên ghế trúc, vòng cánh tay ôm lấy. Mỹ nữ đầy đặn kia cười, vẻ mặt xấu hổ.

Chu Vũ rất trầm ổn, nhìn về phía Lục Thất gật đầu ra hiệu. Lục Thất hiểu hiểu rằng để y chọn trước. Hắn biết cái tính giả bộ khách sáo của Chu Vũ, liền vội chỉ một ngón tay về phía cô gái mặc váy màu lam. Mỹ nữ dung mạo thanh tú kia vẻ mặt sợ hãi liếc mắt nhìn Lục Thất một cái, chần chừ một lúc mới dời bước đi đến ngồi vào ghế trúc của Lục Thất. Mỹ nữ váy trắng thanh tú còn lại thì chủ động ngồi vào ghế trúc của Chu Vũ.

- Nào, mỹ nhân, uống một ngụm nào.

Vương Bình vừa ôm mỹ nữ, thì tay trái đã bưng chén rượu đến trước đôi môi của mỹ nữ trong lòng mình. Mỹ nữ nọ sắc mặt hoảng sợ đến trắng bạch, không dám lắc đầu từ chối mà uống. Không ngờ vừa hớp một ngụm nhỏ Vương Bình đã trút cả chén vào. Mỹ nữ nọ sặc rượu trong tiếng hoảng sợ, cả chén rượu hầu như toàn bộ rơi vãi lên áo, nhất thời ho sù sụ trong khi nước mắt tuôn rơi. Vương Bình xoay tay đặt chén rượu trên bàn, dùng bàn tay to xé áo ngực của mỹ nữ. Một bộ ngọc nhũ trắng như tuyết lộ ra hoàn toàn.

So với với hành vi thú tính của Vương Bình, Chu Vũ và Lục Thất thì nho nhã hơn nhiều, chỉ là ôm lấy mỹ nữ vào người rồi hôn lên môi, bàn tay to vươn vào trong váy áo khe khẽ vuốt. Hành vi như sắc quỷ của ba người rất là càn quấy, nhưng một bàn khác cách đó năm thước thì làm như không thấy gì, nâng chén mỉm cười nhẹ nhàng nói chuyện, bọn họ cuối cùng vẫn không tìm mỹ nữ để bồi rượu.

Trời tờ mờ sáng, được mỹ nữ hầu hạ chu đáo, Lục Thất mặc áo giáp vào, nhìn chòng chọc vào mỹ nữ. Đây là người đàn bà đẹp nhất từ mà hắn nhìn thấy từ lúc mới sinh tới giờ. Cả đêm qua khiến hắn mệt lả, mỹ nữ thì lại càng lảo đảo đứng không vững, nhưng Lục Thất vẫn tham lam nhìn vào ngọc thân xinh đẹp của mỹ nữ. Da thịt nở nang mềm nhẵn như ngọc kia, khiến Lục Thất mê say khó chối từ.

- Đại nhân, ngài có muốn nô tì không? Về sau nô tì muốn đi theo đại nhân.

Mỹ nữ sợ hãi khẽ nói.

Lục Thất chấn động, bừng tỉnh từ trong cơn mê, ánh mắt của hắn ngẩn ngơ một hồi, mới hạ giọng nói:

- Ta không mang cô theo được.

- Đại nhân, ngài là thuộc hạ đắc lực của Hồ đại nhân, ngài mở miệng thì có lẽ là Hồ đại nhân sẽ tặng nô tì cho đại nhân.

Mỹ nữ tiếp tục nhỏ giọng nói.

Trên mặt Lục Thất hiện ra một nụ cười khổ. Hắn có phải là thuộc hạ đắc lực của Hồ đại nhân đâu. Chẳng qua là hôm qua hắn chỉ là vai phụ dưới vai phụ thôi, hắn có thể đến tham gia quan yến, là nhờ mặt mũi của ba người mới có thể đến. Lúc trước khi bắt đầu vào Cận Vệ doanh, Hồ đại nhân kia còn không thèm nhìn hắn. Hắn mở miệng nói muốn một người đàn bà xinh đẹp như thế này, vậy đúng là không biết tự lượng sức mình để rồi bị quở trách.

- Cô đừng có mà tưởng bở, mấy ngày nữa ta sẽ rời quân về quê rồi, Hồ đại nhân tuyệt sẽ không tặng cô cho ta.

Trong lòng Lục Thất cảm thấy mất mát, giải thích.

Mỹ nữ vẻ mặt thất vọng ngồi bên giường, Lục Thất nhìn mà trong lòng thẫn thờ, quay đầu lại lạnh nhạt nói:

- Ta chỉ là một tên vũ phu không quyền thế, cô theo ta còn không bằng ở lại trong nhà của Hồ đại nhân, cô bảo trọng, ta đi đây.

- Xin chờ một lát.

Mỹ nữ đột nhiên ngẩng đầu gọi một tiếng.- Cô còn có chuyện gì sao?

Lục Thất đứng lại, quay đầu ôn tồn hỏi.

Mỹ nữ nhìn Lục Thất ánh mắt phức tạp, vài giây sau lại uốn éo thân thể giơ tay cầm lấy váy áo, sờ sờ một chốc thì lấy ra một vật tròn, cầm trong tay đứng dậy đứng đối diện với Lục Thất, duỗi tay ra nâng vật tròn đưa đến trước mặt Lục Thất.

- Đại nhân, đây là một viên bảo châu do tổ tiên của nô tì truyền xuống, tên gọi là Tịch Tà, còn có tên là Nguyệt Long Châu, đại nhân cầm viên bảo châu này đi đi.

Mỹ nữ thương cảm nhỏ giọng nói.

Lục Thất kinh sợ đến biến sắc, ngẩn ngơ nhìn vật hình tròn cầm trong ngọc thủ trước mặt. Đó là một viên bảo châu nhỏ đường kính gần một tấc, mang một màu trắng ngà mờ mờ, bên ngoài tỏa ra vầng sáng như ánh trăng, vừa nhìn đã biết là vật chí bảo có giá trị liên thành. Hắn đứng hình đến mười giây, rồi đột nhiên giơ tay cầm lấy, sau đó sắc mặt ngưng trọng nhìn mỹ nữ.

- Đây là vậy rất quý giá, tại sao lại giao cho ta?

Lục Thất kinh nghi hỏi.

Mỹ nữ vẻ mặt bi thương, khổ sở nói:

- Nô tì thân bất do kỷ, giữ nó cũng không dùng được, nay tặng cho đại nhân, chỉ là hy vọng đại nhân sau này có thể giúp đỡ nô tì.

Lục Thất nhíu mày một cái, tay cầm lấy bảo châu đã có chút mồ hôi. Đây là bảo vật họa phúc khó lường, lấy về rất có thể sẽ tai họa ngập đầu. Sau một phen đấu tranh nội tâm, hắn dứt khoát nhét bảo châu vào trong tay mỹ nữ.

- Ta không giúp được cho cô, cô tìm người giỏi giang khác cứu giúp đi.

Lục Thất nói với giọng điệu quyết đoán.

Mỹ nữ giật mình, không ngờ đến chí bảo như thế vẫn có người không cần, nàng liền nhìn Lục Thất một cách kinh dị, sau một hồi lâu mới nhỏ giọng nói:

- Đại nhân, nô tì có duyên với ngài. Bảo châu này nô tì tiếp tục giữ lại trong người, không được mấy ngày sẽ thuộc về sở hữu của Hồ gia. Lời khẩn cầu của nô tì không phải bảo đại nhân nhất định phải thực hiện, mà là muốn lưu lại chút hy vọng trong lòng, hy vọng một ngày nào đó đại nhân có thể đủ sức giúp nô tì.

Trong giọng nói nhỏ nhẹ trong trẻo, tay ngọc đã lấy bảo châu để vào trong áo giáp của Lục Thất. Lục Thất do dự trong im lặng rồi tiếp nhận. Mỹ nữ nói rất hợp lý, bảo vật như thế này sớm muộn gì cũng sẽ bị Hồ gia lấy đi. Một khi đã lấy đi rồi, vị mỹ nữ kia cũng không được một nửa phần.

- Được, ta nhận, nhưng ta nói cho cô biết, ta không phải là hạng người lương thiện gì, hiện tại tuyệt đối không có năng lực giúp đỡ cô bất cứ chuyện gì, cô đừng ôm quá nhiều hy vọng.Lục Thất vẻ mặt trịnh trọng, nói.

Mỹ nữ nhỏ giọng nói:

- Đại nhân, mặt này nô tì biết. Chỉ hy vọng có một ngày khi nô tì có cơ hội làm chủ mình, đại nhân có thể dùng tài lực cữu rỗi nô tì.

Lục Thất ôn tồn nói:

- Ý của cô là bảo ta bán bảo châu đi, dùng tiền bạc chuộc cô.

Mỹ nữ gật đầu nói:

- Đúng là vậy, nhưng nô tì biết bảo châu nay là vật không dễ bán ra, cũng biết đại nhân không thể trực tiếp chuộc nô tì từ trong tay của Hồ đại nhân. Vì vậy nô tì chỉ có thể chờ đợi cơ hội. Nô tì nghe nói Hồ phu nhân nói không bao lâu sẽ đưa bọn nô tì đi Kinh thành. Nô tì biết rất có thể sẽ trở thành gia kỹ trong phủ của các quan lớn ở Kinh thành. Nếu quả thật trở thành gia kỹ của quan lớn, nô tì sẽ nghĩ cách viết thư cho đại nhân. Lúc đó hy vọng đại nhân có thể sử dụng số tiền lớn để chuộc nô tì.

Lục Thất nghe xong gật gật đầu, bỗng cười nhạt nói:

- Sách lược tự cứu mình của cô không tệ, tuy nhiên cô đã dễ dàng tin tưởng ta như thế, không khỏi có chút qua loa rồi.

Mỹ nữ bi thảm nói:

- Đại nhân, nô tì chỉ có một cơ hội này, tin hay không tin đều phó mặc cho số phận thôi.

Lục Thất khẽ hít một hơi, mỉm cười nói:

- Cô yên tâm đi, con người của ta tuy rằng tham tiền háo sắc, nhưng luôn giữ chữ tín. Cô trả giá cao đáng để cho ta dốc sức giúp cô. Tên của ta là Lục Thiên Phong. Ngày sau nếu cô thật sự rời khỏi Hồ gia, cô chỉ cần đưa thư đến Lục gia ở huyện Thạch Đại, ta ắt sẽ nghĩa cách chuộc cô ra.

- Nô tì tạ ân đại nhân.

Mỹ nữ trùn mình quỳ xuống.

Cúi đầu nhìn mỹ nữ trắng trẻo như ngọc, Lục Thất kìm lòng không đặng mà nuốt một ngụm nước bọt, cắn môi áp chế dục hỏa đang dâng lên, nói:

- Cô tên là gì?

- Nô tì vốn có tên là Đỗ Băng Nhạn, hiện giờ tên nô tì là Lục Châu.

Mỹ nữ vội vàng nhỏ giọng đáp lời.

- Được, ta đã nhớ kỹ, chúng ta có duyên sẽ gặp lại.

Lục Thất ôn tồn nói, rồi xoay người đi nhanh ra ngoài cửa phòng. Hắn sợ ở lại một khắc nữa thì dục hỏa khó nén, giờ đã là trời sáng, không thể âu yếm nữa.

- Đại nhân.

Một tiếng gọi nhỏ nhẹ mềm mại, trái tim Lục Thất run lên rồi ngừng bước, rất nhanh, sau lưng đã bị một cơ thể mềm mại ôm lấy.

- Đại nhân, nô tì nguyện ý làm thị thiếp hầu hạ ngài, xin đại nhân đừng quên nô tì.

Giọng nói sau lưng réo rắt thảm thiết động lòng người, nghe xong trong lòng Lục Thất cảm thấy vô cùng chua xót.

- Được rồi, ta sẽ không quên đâu, buông tay ra đi.

Lục Thất mạnh mẽ đè nén tâm tình mãnh liệt ôn tồn nói, lời vừa nói ra, hắn không dám quay đầu mà đi thẳng một mạch ra cửa.

Quyển 1 - Chương 4: Quân chế

Đến ngoài cửa phòng thì nhìn thấy trong giếng trời chỉ có hai người, chính là Chu Vũ và Vương Bình, Lục Thất liền định thần đi tới. Vương Bình nhìn thấy hắn đã tới, lập tức cười nói:

- Tiểu tử ngươi thấy đàn bà thì mất mạng, nếu như không phải Chu Vũ ngăn cản ta thì đã sớm đạp cửa xông vào rồi.

Lục Thất trừng mắt nhìn y một cái, cười nói:

- Đạp cửa, lần này nếu ngươi đạp cửa, ta bảo đảm hằng ngày ngươi không có rượu xuống bụng.

Vương Bình trừng mắt ngang nhiên nói:

- Ây da, tên tiểu tử ngươi phản rồi à.

Lục Thất cười cười không để ý đến y nữa. Chu Vũ thản nhiên nói:

- Lục Thất, Đô úy đại nhân có việc nên không có ở đây, chúng ta hồi doanh đi.

Lục Thất gật gật đầu. Lúc ba người đi ra ngoài, hắn nhìn ra phòng ốc, cửa phòng đã đóng không nhìn thấy người trẻ trung kia nữa. Hắn đóng cửa phòng gật gật đầu rồi mới quay đầu rời khỏi.

Đã đi ra khỏi cổng lớn, trên đường, Chu Vũ ôn tồn bảo:

- Huynh đệ, có phải sau khi rời khỏi quân đội thật sự không muốn trở về sao.

Lục Thất ngẩn ra, suy nghĩ một hồi rồi gật đầu nói:

- Đúng vậy, về sau có thể không trở về quân đội là tốt nhất. Ta muốn sau khi trở về sẽ phụng hiếu mẫu thân, làm một người giàu có bình thường là đã đủ rồi.

Chu Vũ gật gật đầu, ôn tồn nói:

- Có thể không trở về cũng tốt. Những ngày trong quân cũng không hay ho gì. Đừng nhìn thấy chúng ta đều có chức quan, nào biết hung hiểm tương ứng cũng càng nhiều, đối với quan trên thì giống như nô bộc cười cười nói nói, đối với kẻ dưới thì phải quan hệ cho tốt để lung lạc lòng người. Điều đáng sợ nhất là thế cục thay đổi, ngày sau nếu đứng sai chỗ trong quan trường, thì sẽ bất hạnh cả nhà.

Lục Thất “ồ” một tiếng, nghe xong lời Vương Bình nói thì không cho là đúng:

- Ta nói lão Chu nghe, ngươi đừng nói lời dọa người như thế. Chúng ta làm quan, nhưng chúng ta vẫn là võ quan tầng thấp như cũ. Cho dù là ở trên có kinh biến gì, cũng sẽ không liên lụy đến kẻ dưới thấp, đó gọi là binh nghe lời tướng. Chúng ta chỉ là quan tướng mang chút binh, cũng không phải là đại nhân vật trú thủ một phương.

Chu Vũ thản nhiên nói:

- Vương Bình, cái mồm này của ngươi không biết lời hay sao? Lời này của ngươi đếu lọt vào tai của Hồ đại nhân và Đô úy đại nhân, ngươi sẽ xui xẻo ngay. Ngươi nhớ kỹ cho ta, Vương Dũng đại ca là Đô úy đại nhân, bản thân nói chuyện phải có chút tâm nhãn.

Vương Bình biến sắc, ngập ngừng một chút rồi lại gật đầu nói:

- Lão Chu, ta biết rằng ngươi có ý tốt, ta vì xem các ngươi là huynh đệ mới nói năng không cố kỵ. Nói thật, ta luyến tiếc Lục huynh đệ rời đi. Hợp tác mấy năm nay, có Lục huynh đệ chúng ta làm việc đều thuận lợi.Chu Vũ vẻ mặt hiền từ nói:

- Ta cũng luyến tiếc Lục huynh đệ. Chỉ có điều ai cũng có chí hướng của riêng mình. Lục huynh đệ lo lắng cho cha mẹ mà sốt ruột, có thể trở về thì ta cho rằng đó là lựa chọn chính xác. Hơn nữa ta còn cho rằng Lục huynh đệ sau khi quay về không đầy hai năm sẽ trở lại đây. Đây là quốc sự sở định, muốn không quay lại đây cũng không được.

Vương Bình gật đầu nói:

- Vậy cũng được, nếu thật sự có đại chiến biên nguy, trong quân nhất định sẽ truyền lệnh triệu hồi.

Lục Thất cười nói:

- Sau này sẽ còn trở lại, ta vẫn theo hai vị ca ca lăn lộn qua ngày.

Vương Bình cười nói:

- Theo chúng ta lăn lộn cái đầu ngươi ấy. Bậc quan của ngươi cao hơn ta hai bậc, quay lại còn muốn chỉ ta hả?

Lục Thất cười nói:

- Đó là điều đương nhiên, ta trở về hẳn là chủ soái truyền lệnh quan, chẳng lẽ ngươi dám kháng lệnh.

- Tên tiểu tử ngươi, giờ dám lên giọng với ta rồi, sau này ngươi cẩn thận ta một chút.

Vương Bình cười nói, ba người tán gẫu một cách thân thiết, nói một hồi đã về đến Tả Vệ doanh.Tả Vệ doanh đóng quân ở trong khu dân cư khu vực phía tây của trấn. Chức trách của Tả Vệ doanh chủ yếu là thăm dò tình hình địch, biên chế là năm trăm người. Chức trách của Hữu Vệ doanh chủ yếu là hộ vệ chủ soái, biên chế cũng là năm trăm người. Tả Hữu Vệ doanh trực thuộc chủ soái, địa vị trong quân là cấp bậc siêu việt.

Binh chế của Đường quốc là năm trăm binh sỹ làm một doanh, nhiều doanh thành một đoàn quân, trên đoàn quân là Nha quân của Tiết độ sứ, Nội nha quân là trực thuộc Tiết độ sứ, Ngoại nha quân là trực thuộc Tiết độ phó sứ, mà cùng là biên chế doanh quân, nhưng địa vị của quan tướng thống lĩnh của doanh quân lại không giống nhau.

Ví như lần này Hồ đại nhân đang chỉ huy đại đoàn quân, tổng cộng có hai mươi doanh, hơn một vạn người. Tả Vệ doanh và Hữu Vệ doanh dưới trướng Hồ đại nhân, là thân quân trực thuộc, hơn nữa còn là quân có sức chiến đấu tinh nhệ mạnh mẽ nhất. Mà mười tám doanh còn lại phân ra làm thượng doanh và hạ doanh. Sức chiến đấu của hạ doanh là yếu nhất, trang bị đơn sơ nhất, đa số sẽ trở thành bị thịt. Ví dụ như khi xảy ra trận chiến công thành, binh sỹ hạ doanh đành phải liều chết đi xây đường công thành, phòng ngự cũng phải làm việc đào rãnh đào mương.

Quân chức nhỏ nhất của quan tướng doanh quân là Lữ soái. Quân chức càng cao, thì sức chiến đấu của doanh binh do mình chỉ huy càng mạnh, bởi vì quân nhu và binh sỹ ưu tú, là phân phối dựa trên quân chức của quan tướng, vũ khí chiến đấu tốt và thức ăn ngon, cũng chỉ phân cho thượng doanh và thân quân doanh trực thuộc chủ soái. Tuy nhiên, chỉ cần là doanh quân, thì chủ tướng chỉ có thể nghe theo quân lệnh truyền đạt từ Chủ soái.

Chủ soái của đoàn quân bình thường có thể trực tiếp quản lý hai doanh thân quân. Hành quân Tư mã của đoàn quân có thể trực tiếp quản lý một doanh thân quân. Mà Tiết độ sứ có thể trực tiếp quản lý bốn doanh thân quân, Tiết độ phó sứ là ba doanh thân quân. Cái gọi là thân quân chính là có thể đi theo chủ tướng lâu dài. Nếu Tiết độ sứ muốn điều chỉnh quân lực, thì bình thường có thể điều đi doanh quân ngoài thân quân Hồ đại nhân. Quân chế kiểu này, là do chiến loạn lâu dài mà hình thành, là vì sự hùng mạnh của quân lực, nhưng cũng khiến cho quyền uy của tướng thống lĩnh rất cao.

Mà biên chế trong doanh quân cơ bản thì rất nhiều. Biên chế bình thường là một viên Chủ tướng, một viên Giáo úy trung quân, một viên Lục sự Quân tào, đội trưởng đội phó của đội thám doanh mỗi chức một người, quản lý mười viên Thám mã kiêm cận vệ, đội trưởng và đội phó Thống binh mỗi chức năm người, thống lĩnh một trăm binh sỹ. Mười binh sỹ làm một hỏa, mà đội phó là quân chức quan tướng nhỏ nhất.

Lục Thất hồi doanh liền chui vào phòng của mình, đóng cửa cẩn thận rồi lấy viên bảo châu ra. Nhìn viên bảo châu tỏa sáng như ánh trăng ở trong tay, quả tim hắn không kìm nổi mà nhảy thót lên. Đây là bảo vật giá trị khuynh thành đấy, nếu bán ra ít nhất cũng có thể có giá mấy vạn bạc trắng, điều đó có ý nghĩa như thế nào trong lòng Lục Thất biết rõ. Ánh mắt của hắn nhìn viên bảo châu một cách tham lam, sau một hồi lâu mới cẩn thận lấy miếng vải gói rồi cất vào trong người.

Tiếng vó ngựa vang lên, Lục Thất một mình một ngựa, cả người hắn mặc một bộ áo giáp võ quan, lưng đeo trường đao, vẻ mặt phong trần, nhớ nhà như dao cắt, tổng cộng đã năm năm xa nhà. Năm năm trước hắn vừa đúng mười bảy tuổi, vì củng cố thống trị, triều đình Đường quốc vẫn chú trọng thực hiện quốc sách nuôi quân của chế độ phủ binh và chế độ mộ binh. Khi Việt quốc ùa sàng xâm phạm Đường quốc, Lục Thất không thể tránh khỏi bị mộ binh.

Nhoáng một cái đã làm binh sỹ hơn năm năm, dựa vào kinh nghiệm chiến trận và võ nghệ do phụ thân truyền thụ lúc sinh thời, Lục Thất có thể sống sót trong hơn trăm trận chiến, mà còn có cơ hội kiến công lập nghiệp. Hiện tại cuối cùng hắn có thể rời khỏi quân đội, cũng xem như là áo gấm về làng. Hắn không phải là một binh dân bạch đinh mà là quan gia uy phong lẫm lẫm rồi.

Keng! Keng keng! Mấy tiếng kẻng vang lên, Lục Thất cả kinh ghìm tọa kỵ, sắp tiến vào địa giới quê nhà thì đột nhiên gặp phải phiền toái. Sau khi tiếng kẻng vừa dứt thì hai bên đường liền xuất hiện mấy mấy gã đàn ông.

Lục Thất thấy đám người này hầu như là đều áo quần tả tơi, trong tay đa số là mộc côn và dao phay, kêu la inh ỏi cản đường Lục Thất.

Lục Thất vừa nhìn đã biết đám người này đều là loạn dân nghèo khổ đến cùng cực. Triều đình Đường quốc vô năng, khúm núm với Chu quốc ở Giang Bắc cầu an mà tiến cống nặng nề, hơn nữa quan viên đục ruỗng, đại địa chủ thì lại nương theo thế của quan lại mà nuốt hết đất đai của bình dân, bình dân sống không nổi mà tạo phản chỗ nào cũng có. Phụ thân của Lục Thất sau khi xuất ngũ vì tàn tật, căm thù việc triều đình Đường quốc cầu an đến tận xuương tủy, mượn rượu giải sầu trong thất vọng cực độ, uất ức mà chết khi Lục Thất mười lăm tuổi. Vì vậy từ nhỏ Lục Thất đã hận triều đình Đường quốc, từ trong xương tủy đã không muốn bán mạng cho triều đình Đường quốc.

- Thức thời thì giao ra bạc để lại ngựa, rồi sẽ thả ngươi một con đường sống.

Một người đàn ông dáng người cao to khỏe mạnh chống cây đại côn hét to.

Lục Thất lạnh lùng liếc nhìn gã đàn ông nọ một cái. Trên người hắn có năm mươi lượng vàng và trăm mười lượng bạc, còn có một viên bảo châu. Vàng bạc đều là hắn dùng mạng để đánh đổi, lần này về quê hắn sẽ dùng vào nhiều việc quan trọng, sao có thể tùy ý bố thí, mà hắn cũng không bố thí nổi.

Trường đao tuốt khỏi vỏ, mũi đao chỉ về phía gã đàn ông vừa nói, nghiêm nghị nói:

- Nghe đây, ta là người huyện Thạch Đại, không muốn làm các ngươi bị thương, tránh ra.

Một luồng nhuệ khí tanh mùi máu tỏa ra xung quanh, đám loạn dân chặn đường khiếm đảm lùi về phía sau. Gã đàn ông cao to khỏe mạnh bị mũi đao chỉ vào bị sát ý của Lục Thất bức đến nỗi vẻ mặt kinh hãi, không tự chủ được mà lui ra sau.

Hừ lạnh một tiếng, Lục Thất phóng ngựa vọt lên phía trước, một đường parabol màu trắng bạc được vẽ ra trên không trung, đó là một khối bạc chừng mười lượng. Đám loạn dân ngẩn người, rất nhanh đã sợ mất phần xông về phía khối bạc kia.

Quyển 1 - Chương 5: Huyện Thạch Đại

Lục Thất vẫn có lòng tốt, trên đường cưỡi ngựa thẳng đến huyện Thạch Đại. Huyện Thạch Đại thuộc quản hạt của Trì Châu, cách Đại Giang tầm năm mươi dặm. Từ khi đại chiến Thọ Châu và Hoài Nam thất bại, triều đình Đường quốc phải từ bỏ lãnh thổ phía bắc Đại Giang, đem phòng ngự đối đầu co rút lại về phía nam Đại Giang giằng co với Chu quốc. Đến nay chủ lực của Chu quốc đang giao tranh với Yến quốc ở phía bắc, triều đình Đường quốc luôn yên phận không muốn chiến đấu.

Thúc ngựa đến cửa nam của huyện Thạch Đại, Lục Thất ghìm cương xuống ngựa, lấy văn thư ở trước ngực ra. Hắn dắt ngựa đi qua cầu treo trên sông đào bảo vệ thành, Quân tào gác cổng và các binh sĩ vừa nhìn thấy vị tướng quân mặc giáp này thì không dám hống hách như đối với dân thường nữa. quân tào: chỉ cấp bậc trung sĩ thời xưa

Quân tào gác cổng gượng cười, lên trước đón tiếp cùng với một binh sĩ khác, khách khí nói: - Vị đại nhân này đến huyện Thạch Đại là vì chuyện công phải không?

Lục Thất liếc nhìn Quân tào một cái, trong lòng có những cảm xúc bộn bề khó tả. Năm đó, cũng trong chính huyện Thạch Đại này, thấy hết được bộ mặt hung ác của quan gia, dân chúng nhìn thấy quan binh và nha dịch giống như nhìn thấy ma vậy, vừa sợ vừa căm giận. Năm năm chưa về thành trì vẫn với bộ dạng cũ, những quan binh hung ác năm nào giờ đây nhìn thấy mình thì lại tươi cười. Quan và dân quả là khác nhau một trời một vực.

- Ta về quê thăm người thân, đây là công văn! Lục Thất ôn tồn nói rồi đưa công văn ra. Áp chế mạnh mẽ oai uy được tích lũy bao năm, hắn vẫn không quen dùng điệu bộ của quan trên đối với Quân tào, chẳng còn cách nào khác, hiện quan không bằng hiện quản mà.

Quân tào cầm lấy công văn rồi mở ra xem, thần thái có vẻ chuyển từ thận trọng sang thoải mái hơn. Y nhìn Lục Thất một cái, gấp công văn lại rồi cười nhạt: - Ngài là Trí Quả Giáo Úy - Lục đại nhân! Ty chức đã thất kính rồi!

Lục Thất đã nhìn ra sự thay đổi của quân tào, trong lòng hiểu rõ, tên quân tào đó đó coi thường mình. Trí Quả Giáo Úy là Võ Tán quan thất phẩm, nếu luận về cấp bậc ở địa phương thì cũng được coi là quan lớn. Nhưng trong xã hội ‘trọng thực khinh danh’ này thì một quan huyện nhỏ cũng dám khinh thường bất kính, điều này khiến Lục Thất có phần nào cảm thấy thất vọng.

- Ta có thể vào thành được chưa? Lục Thất ôn tồn nói, cảm giác thất vọng khiến hắn không muốn dừng lại thêm nữa.

Quân tào do dự một chút, trả lại công văn rồi cười nhạt, nói: - Mời đại nhân vào thành!

Lục Thất nhận lấy công văn, ôn tồn nói: - Đa tạ! Nói xong, hắn liền dắt ngựa vào thành luôn.

Lục Thất vừa đi, một binh sĩ bên cạnh quân tào hậm hực nói: - Đại nhân! “Tiền thu nhập” bất chính của người này chắc chắn không thể thiếu được.

Quân tào lạnh lùng nói: - Ngươi thì hiểu cái gì? Người này là người trong quân đội của An Hóa Tiết độ sứ. Mặc dù chỉ là Tán quan không có thực quyền nhưng có cơ hội quay về quân đội nắm quyền, chúng ta chọc hắn, biết đâu có ngày hắn dẫn quân qua đây lại lấy cớ nào đó để giết chúng ta, muốn phát tài cũng phải có ‘mắt sáng’ mới không sao.

Binh sĩ kia vội nịnh nọt tán thành.

Lục Thất vào thành, mặc dù nóng lòng muốn về nhà nhưng việc đầu tiên phải làm là đến huyện nha lập hồ sơ. Nếu như vào thành mà không đến huyện nha lập hồ sơ thì sẽ bị tội khinh thường chức trách. Hiện giờ hắn là quan viên chính trong triều đình Đường quốc, đi bất cứ đâu cũng phải đến quan phủ lập hồ sơ, tất nhiên trong quân thì không cần báo danh lập hồ sơ với quan địa phương.

Huyện Thạch Đại là thượng huyện, do thành trì hiểm yếu của quân sự Giang Nam tương đối cao, trong thành chia làm bốn khu Đông, Tây, Nam, Bắc, chia cắt bởi đường chính hình chữ thập. Từ cửa đông đến cửa tây, cửa nam đến cửa bắc đều là đường nối thẳng hai mươi dặm, lần lượt là bốn đường Đông, Nam, Tây, Bắc, huyện nha nằm ở khu bắc thành lệch phía bắc của trung tâm.

Lục Thất cưỡi ngựa dọc theo đường nam, chầm chầm đi vào trung tâm huyện. Người đi trên đường đông nghịt, xe đến xe đi, thương gia rao bán hàng khản cổ, một quang cảnh phát triển phồn vinh, hoàn toàn không trở nên tiêu điều bởi dã tâm muốn chiếm bờ Bắc của Chu quốc. Lục Thất thầm nghĩ trong lòng, chinh chiến ba bốn năm ở vùng Tín Châu, cảnh thê lương nhà tan cửa nát như in sâu trong lòng, còn huyện Thạch Đại so với đó quả là hạnh phúc của chốn thiên đường rồi.Lục Thất đã đến ngoài huyện nha rồi. Theo như quy tắc thì sau khi hắn vào huyện báo danh, nếu như quan viên thấp hơn chức quan của hắn thì phải ra nghênh tiếp. Nha dịch trực ban sau khi vào trong thông báo thì trở lại mời hắn vào. Lục Thất không hiểu lắm về những quy tắc quan phủ địa phương nên nghe rồi liền đi vào.

Tiếp kiến hắn là một người tầm sáu mươi tuổi, thân thể to béo, tai to mặt lớn, nhìn áo quan thì chắc là quan bát phẩm, là Huyện thừa của huyện Thạch Đại, ngoài ra còn có một vị Chủ bạc (tức chức quan chuyên quản lý công văn). Vị Chủ bạc này dáng người cao gầy, thoáng nhìn đã thấy là người khôn khéo, mưu mẹo, tầm ba mươi tuổi.

Huyện thừa già nua như vậy khiến Lục Thất kinh ngạc. Hắn thi lễ, khách khí nói: - Hai vị đại nhân...Mời!

Lão Huyện thừa nheo mắt liếc nhìn Lục Thất một cái, vẻ ngoài có vẻ cười nói nhưng trong lòng không vậy. Lão ta gượng gạo nói: - Ngươi đến tìm bản thừa có chuyện gì?

Lục Thất ngẩn người ra, lẽ nào tên nha dịch đi thông báo đó không nói là hắn đến lập hồ sơ sao? Hơn nữa công văn của hắn cũng đã đặt trên bàn của Huyện thừa rồi. Lúc đó, hắn đành phải ôn tồn nói: - Thưa hai vị đại nhân! Tôi là Trí Quả Giáo Úy trong quân đội về quê thăm người thân. Hôm nay đặc biệt đến chỗ đại nhân để lập hồ sơ!

Sau khi Lục Thất chịu sự khinh thường của Quân tào gác cổng thì trong lòng hắn đã hiểu. Nếu nói là rời quân đội về quê sống thì những quan gia này tuyệt đối không coi hắn ra gì, thậm chí còn giở giọng để làm khó dễ nữa.

Ôn tồn báo chức quan ra cũng không có tác dụng gì, lão Huyện thừa mở miệng nói giống như không biết tôn ti trật tự gì: - Lập hồ sơ? Muốn ở lại lâu không?

Trong lòng Lục Thất buồn bực, cố nén bực tức, hắn lại ôn tồn nói: - Bổn tướng sau khi đánh trận thì tạm thời về quê thăm người thân, sau khi về quê thì đợi quân lệnh triệu tập bất cứ lúc nào.

Lão Huyện thừa “ồ” lên một tiếng, quay đầu nói: - Vương Chủ bạc! Ngươi xem xử lý thế nào đi!Chủ bạc gầy gò đó vội đứng dậy đáp một tiếng, rời bàn đến trước ‘tảng đá’ gần đó, cười nói: - Mời Lục đại nhân đi theo hạ quan!

Lục Thất không hiểu nhưng cứ đi theo Vương Chủ bạc ra khỏi đại đường. Vương Chủ bạc cười, nói: - Lục đại nhân! Những quy tắc làm quan, đại nhân có hiểu không?

Lục Thất ngẩn người ra, trong lòng cũng lơ mơ hiểu được, rồi ôn tồn nói: - Vương đại nhân! Tôi chỉ là một tiểu binh lập công được thăng làm quan quân thôi. Tuổi còn trẻ, kiến thức nông cạn, mong đại nhân chỉ giáo thêm!

Vương Chủ bạc cười nói: - Lục đại nhân tuổi trẻ tài cao tiền đồ vô lượng, là vệ quốc công thần, hạ quan quả không dám nói đến hai chữ ‘chỉ giáo’, mà là muốn nói cho đại nhân một điều. Vị Triệu Huyện thừa ở huyện Thạch Đại này là người nhà của Công Bộ Thị Lang trong triều, huyện Thạch Đại là do Triệu Huyện thừa làm chủ. Mặc dù Lục đại nhân là thượng quan nhưng nên đưa lễ vật ra thì sẽ tốt hơn.

Lục Thất nghe xong trong lòng thầm mắng, một Huyện thừa và Chủ bạc nhỏ bé lại dám trực tiếp đòi tiền như vậy. Hắn dù có tiền cũng không đưa cho đám tham quan hút máu này. Sau đó, hắn giật mình, nói: - Lễ vật? Ta quên mua rồi, lần sau mua đến có được không?

Vương Chủ bạc nhìn Lục Thất một cái, cười nhạt, nói: - Cần gì phải mua lễ vật chứ! Lục đại nhân về quê...Sẽ không tay trắng mà về chứ?

Lời nói đã rõ ràng như vậy, Lục Thất cũng không thể giả bộ không hiểu, cuối cùng cũng phải nói trắng ra: - Không giấu gì đại nhân, tôi tòng quân năm năm, vài ngày trước mới lập được công lớn và thăng quan, bạc trong tay cũng chỉ có trăm lượng. Tôi biết hẳn phải cung phụng quan phụ mẫu một chút, nhưng trăm lượng bạc này, lúc tôi về quê thăm người thân vẫn phải có chút quà. Vì thế xin đại nhân châm chước cho, đợi sau này có bạc rồi, nhất định tôi sẽ cung phụng cho đại nhân.

Vương Chủ bạc nghe xong liền cười nhạt một tiếng, không ngờ lại không tức giận, nhìn Lục Thất một cái rồi ôn tồn nói: - Hạ quan tin Lục đại nhân! Xin Lục đại nhân yên tâm, hạ quan sẽ nói tốt cho đại nhân ở chỗ Huyện thừa đại nhân.

Phản ứng của Vương Chủ bạc khiến Lục Thất vô cùng kinh ngạc. Nhìn vẻ ngoài tên này không giống người tốt, quan phủ hiện thời cũng không có người tốt, nhưng không ngờ y lại nói vậy. Lục Thất ngờ vực cũng không có ý nghĩa gì, thi lễ nói: - Đa tạ Vương đại nhân!

Vương Chủ bạc cười nhạt nói: - Lục đại nhân khách sáo rồi! Xin đại nhân đợi một chút, hạ quan đi lấy công văn của đại nhân!

Vương Chủ bạc vào đại đường lấy công văn đưa cho Lục Thất. Sau khi xem xét cẩn thận thì Lục Thất mới cất đi, Lục Thất rời khỏi huyện nha trong sự khách sáo giả tạo của hai bên. Sau khi rời đi, trong lòng mặc dù nghi ngờ hành động bất thường của Vương Chủ bạc nhưng nỗi nhớ nhà rất nhanh đã thay thế tâm trạng hỗn độn kia.

Nhà Lục Thất là hộ ngoài, phụ thân của hắn năm đó đưa hơn chục thân tộc từ Thọ Châu qua Đại Giang dời đến huyện Thạch Đại. Đến huyện Thạch Đại không được bao lâu thì thân tộc nội chiến chia nhà. Sau khi chia nhà xong thì mở cửa hàng tạp hóa buôn bán, nhưng tiếc rằng buôn bán không được thuận lợi lắm, mấy năm liền đều thua lỗ, miệng ăn núi lở, từ một gia tộc trung phú đã trở thành hộ nghèo.

Lục Thất có một huynh, một tỷ và một muội muội nữa. Hắn là nam đinh thứ bảy trong Lục gia tộc, vì vậy quen gọi là Lục Thất, tên thật là Lục Thiên Phong, tự là Phi Hổ. Nghe nói, khi mẫu thân hắn mang thai vào tháng năm, vượt qua một trận cuồng phong hiếm thấy, trong giấc ngủ bà mộng thấy một con phi hổ cánh lớn biết bay. Sau khi sinh, phụ thân nói Lục Thất sau này chắc chắn sẽ là tướng tài phò trợ đất nước, vì vậy từ nhỏ ông đã dốc lòng dạy Lục Thất binh pháp và võ nghệ.

Ông nội của Lục Thất từng là đệ tử Thiếu Lâm tự, tập được La Hán khí công và Phục hổ quyền pháp của Thiếu Lâm ngoại gia. Phụ thân của Lục Thất đã kế thừa được La Hán khí công và Phục hổ quyền pháp, sau khi tòng quân đã lập công và được thăng làm quan quân. Còn Lục Thất cũng kế thừa võ công của phụ thân, từ nhỏ đã siêng năng luyện tập. Trong lúc phụ thân uất ức qua đời thì hắn đã luyện tập đến mức ‘trò giỏi hơn thầy’ rồi, luyện được La Hán Khí công đao thương bất nhập, giúp hắn có thể sống sót trong năm năm tòng quân đầy nguy hiểm đó.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau