KHÔ LÂU HỌA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Khô lâu họa - Chương 31 - Chương 35

Chương 31: Tuyết và hoa

Thanh âm từ trên tấm hoành phi truyền xuống, thế nhưng chiếc bàn bên dưới lại vỡ ầm một tiếng.

Mảnh vụn bay tứ tung khắp phòng. Lúc nha đường bình tịnh trở lại thì chiếc bàn đã biến mất, thay vào đó là hai người.

Văn Trương nhận ra một trong hai người này.

– Quan Tiểu Thú!

Trước giờ y vẫn cho rằng gã chỉ là một tên bộ khoái nhỏ bé chẳng đáng để lưu tâm, mà dựa trên quan điểm về tướng học, y cũng không cho rằng họ Quan có thể sống quá hai mươi lăm năm.

Còn Lý thị huynh đệ thì nhận ra người còn lại.

Lãnh Huyết!

Lãnh Huyết mặt vô biểu tình, chỉ là những đường nét trên mặt chàng phảng phất như càng thêm rõ ràng và sắc nét.

Tiếng ho vẫn vang lên sau tấm hoành phi.

Một người vừa ho sù sụ, dáng vẻ bệnh hoạn đến nỗi gió thổi cũng phải bay, chậm rãi “bước” xuống. Lần này thì cả Phúc Huệ song tu đều trố mắt ra nhìn.

Hoành phi treo cao một trượng tám, vậy mà người này “bước” đi trên tường như đất bằng, loạng choạng “bước” từng bước một xuống đất.

Lý thị huynh đệ dù có ngạo mạn hơn nữa cũng phải biết lần này đã gặp phải kình địch.

Nhưng bọn chúng đã không còn lựa chọn nào khác... bởi ba người này khẳng định đã nghe hết cuộc đối thoại ban nãy của chúng và Lỗ Vấn Trương.

Bộ Vương Lý Huyền Y, Lãnh Huyết và Quan Tiểu Thú đích thực đã nghe hết đoạn đối thoại kinh tâm động phách, tiếu lý tàng đao kia.

* * * * *

Bọn họ vốn định đợi tạnh mưa sẽ bảo Quan Tiểu Thú dẫn đường đến Thần Uy tiêu cục, nhưng Lãnh Huyết phát hiện ra góc đình vẫn còn một nén hương chưa cháy hết, đoán biết Đinh Thường Y cũng vừa mới qua đây chưa lâu, chàng thực không muốn quấy nhiễu thời khắc đoàn tụ ngắn ngủi của hai kẻ vong mệnh thiên nhai là Đường Khẩn và Cao Phong Lượng, vì vậy nên mới cố ý kéo dài thời gian.

Trong lòng Bộ Vương cũng hiểu rõ.

Mưa rơi mãi chẳng ngừng, nhưng đã nhẹ dần. Những bông hoa tuyết trắng xóa nhẹ như lông ngỗng bay khắp trời.

Lãnh Huyết đột nhiên yêu cầu Quan Tiểu Thú dẫn đi kiểm tra hồ sơ của quan nha Thanh Điền trấn, chàng muốn tìm hiểu thêm một số điều về việc nạp thuế thu thuế ở đây trước khi đến Thần Uy tiêu cục.

Bộ Vương không tán thành, nhưng cũng không phản đối. Lãnh Huyết và Quan Tiểu Thú đã đi nên lão cũng đi theo. Ba người cùng vượt gió tuyết đi đến nha môn.

Quan Tiểu Thú dẫn đường cho hai người vào trong nha môn, vừa vào đến đại đường thì đã thấy Lỗ Vấn Trương vuốt râu bước vào, theo sau còn có tên quan nhỏ Văn Trương. Lãnh Huyết và Lý Huyền Y không muốn qua lại với những quan viên Thanh Điền trong tình hình này, nên mới chia nhau tìm chỗ thích hợp lánh đi, không ngờ lại nghe được một đoạn đối thoại vạch trần sự việc, chỉ là Lãnh Huyết và Bộ Vương đều không liệu trước rằng Lý thị huynh đệ sẽ ra tay với Lỗ Vấn Trương, vì vậy mới không kịp xuất thủ ngăn cản. Quan Tiểu Thú muốn xông ra, nhưng Lãnh Huyết đã kéo tay gã lại. Chàng cảm thấy Lỗ Vấn Trương chết cũng chẳng đáng tiếc, quan trọng là biết được xem còn có bí mật nào nữa không, kết quả là Văn Trương bất đồ giết chết Lỗ Vấn Trương, khiến cho cả Lãnh Huyết lẫn Lý Huyền Y đều không kịp xuất thủ ngăn cản. Quả thật những minh tranh ám đấu chốn quan trường, những âm mưu biến hóa trong chính trị đều rất khó lường, ngay cả tinh minh như Lãnh Huyết hay Lý Huyền Y cũng khó mà phán đoán.

Lãnh Huyết nói :

– Những kẻ này đều là tội phạm, cũng đều là nhân chứng.

Nói đoạn chàng đưa mắt nhìn Bộ Vương hỏi :

– Ngài muốn xử lý thế nào?

Chàng đang thăm dò ý tứ của Lý Huyền Y. Nếu như Lý Huyền Y quả thật vì thăng quan tấn vị mà trở mặt giúp đỡ Phúc Huệ song tu, chàng cũng không biết mình có cách gì để chế trụ được họ hay không nữa.

Bộ Vương ho lên khù khụ. Sau khi lão thổ ra một búng máu thì dường như đã dễ chịu phần nào, những vệt máu dư trên mặt đỏ như gan lợn. Chỉ nghe lão nói hai chữ :

– Bắt hết!

Phúc Huệ song tu phát hiện Lãnh Huyết và lão bệnh quỷ một trước một sau đã chặn đứng đường lui của bọn chúng, nhưng Lý Phúc và Lý Huệ không vì vậy mà cảm thấy sợ hãi, bởi chúng muốn nhân cơ hội này giết chết Lãnh Huyết, lập một đại công với Lý Ngạc Lệ.

Bọn chúng căn bản không coi lão già bệnh hoạn phía sau ra gì.

Lý Phúc đưa mắt nhìn Văn Trương ra lệnh :

– Giết!

Văn Trương không hề động đậy. Võ công của y không bằng Phúc Huệ song tu, cũng kém xa Lỗ Vấn Trương, nhưng y làm quan từ lúc là lý trưởng đến nay đã hai mươi tám năm, kinh nghiệm của y cao hơn hai gã rất nhiều.

Văn Trương làm mặt khổ sở nói :

– Hạ quan thọ thương rồi!

Lý Huệ cười lạnh :

– Hồ đồ! Ngươi mà thọ thương gì?

Văn Trương nhăn mặt nói :

– Khi hạ quan giết chết Lỗ Vấn Trương đã bị hắn chấn thương!

Lý thị huynh đệ trong lòng biết rõ Văn Trương đang nói dối, chỉ hận không thể một kiếm giết chết y ngay lập tức, nhưng trước mắt còn một cường địch phải trừ là Lãnh Huyết nên mới cố ghìm cơn tức lại.

“Tinh tinh” .

Lý thị huynh đệ đã rút kiếm cầm trong tay.

Lãnh Huyết thần sắc lạnh lùng, tay đặt lên đốc kiếm, chầm chậm bước tới.

Lý thị huynh đệ tâm ý tương thông, hai vai khẽ nhún, đang định xuất thủ thì chợt nghe lão già bệnh hoạn phía sau quát lên :

– Xem đây!

Lý Phúc Lý Huệ hoảng hốt quay đầu lại, nhất thời hồn phi phách tán, không biết chống đỡ thế nào cho được.

Trước giờ bọn chúng chưa từng thấy thứ vũ khí nào lớn như vậy.

Tấm hoành phi ít nhất cũng phải dài hai mươi thước, lão già bệnh hoạn kia chỉ thuận tay hất nhẹ, tấm hoành phi đã bay ngang tới.

Lý Phúc, Lý Huệ luống cuống tay chân, vội vàng thoái lui, nhưng tấm hoành phi đã bức hai gã tới sát góc tường.

Lý Thị huynh đệ mượn lúc này đổi một hơi thanh khí, song kiếm tề xuất, đánh vào tấm hoành phi, đẩy bật ngược trở lại.

Không ngờ kiếm của Lý thị huynh đệ vừa đâm vào tấm hoành phi, Lý Huyền Y lập tức buông tay, song thủ đánh vỡ hoành phi, xông vào trong, hữu thủ chộp lấy cổ tay tả của Lý Phúc, tả thủ nắm cánh tay hữu của Lý Huệ. Hai chỗ này là đều là chỗ bị thương của Lý Phúc, Lý Huệ, cử động khó khăn, nên tức thời bị Lý Huyền Y nắm giữ.

Lý thị huynh đệ còn định giãy giụa, nhưng vừa bị nắm chặt toàn thân đã cứng đờ. Bộ Vương song cước liên tiếp kích ra, đá trúng huynh đạo của hai huynh đệ họ Lý, khiến hai gã mềm nhũn người ngã lăn ra đất, không thể động cựa.

Bộ Vương giờ mới buông tay, ném bỏ tấm hoành phi ra xa, mỉm cười với Lãnh Huyết nói :

– Ta sợ kiếm của cậu. Kiếm xuất nan lưu tình.

Lãnh Huyết cũng thầm kinh hãi, Lý Huyền Y chỉ thuận tay lấy tấm hoành phi làm binh khí, trong vòng hai chiêu đã bắt sống hai cao thủ, khí thế lớn, xuất thủ nhanh như điện nhưng không hề đả thương người, điểm này Lãnh Huyết tự thấy mình không thể nào bì kịp.

Quan Tiểu Thú vẫn còn tức giận :

– Những kẻ này... đã cướp tiêu ngân... lại còn bức bách tính phải nộp tới hai lần thuế nặng!

Lý Huyền Y đang chau mày suy nghĩ.

Lãnh Huyết chợt hỏi :

– Ngài đang nghĩ xem Khô Lâu Họa là thứ gì đúng không?

Lý Huyền Y nói :

– Sao chúng ta không hỏi bọn chúng xem.

Lúc này cả ba mới phát hiện Văn Trương đã biến mất.

Quan Tiểu Thú kinh hãi nói :

– Hắn chạy mất rồi!

Lý Huyền Y lộ ra thần tình thâm tư viễn lự :

– Nguyên lai võ công của hắn còn cao hơn cả Phúc Huệ song tu...

Lãnh Huyết nói :

– Chúng ta vẫn có thể hỏi Lý thị huynh đệ!Kết quả bọn họ chỉ chứng thực rằng Lý Ngạc Lệ đã chỉ đạo cho Lỗ Vấn Trương, đoạt Khô Lâu Họa về, hủy diệt Thần Uy tiêu cục, và bắt bách tính giao nộp tiền thuế lần thứ hai, đồng thời cũng hỏi ra được có bao nhiêu phục binh trong ngoài Thần Uy tiêu cục, còn về Khô Lâu Họa là thứ gì, thì bọn chúng cũng không biết rõ.

Lãnh Huyết và Lý Huyền Y biết lời bọn chúng nói đều là sự thật, bởi hai tên họ Lý này trước giờ luôn ăn sung mặc sướng, không biết khổ đau là gì, khi Lãnh Huyết bảo Quan Tiểu Thú chặt mỗi tên một ngón chân, cả hai đã sợ run lên như cầy sấy, đũng quần ướt sũng một mảng lớn.

Trong tình hình như vậy, Lý thị huynh đệ không có lý do gì để không nói sự thật.

Quan Tiểu Thú hẵng còn lo lắng chuyện Văn Trương bỏ trốn :

– Hắn ta liệu có đi tìm Lý Ngạc Lệ không?

Lãnh Huyết nói :

– Đương nhiên hắn sẽ đi tìm. Chúng ta mau đến Thần Uy tiêu cục báo cho họ biết rồi tính sau.

Lý Huyền Y hỏi :

– Đem theo hai tên này có lẽ không được tiện lắm!

Xung quanh Thần Uy tiêu cục có rất nhiều binh mã của Lý Ngạc Lệ, lão không muốn đả thảo kinh xà.

– “Giao cho tôi được rồi” - Quan Tiểu Thú ưỡn ngực nói - “Dù sao bọn chúng cũng không biết chuyện ở đây, để tôi đem nhốt hai tên này vào lao phòng là được!”.

Lý Huyền Y cười cười hỏi :

– Nơi này nhếch nhác thảm hại, gà rắn một ổ, một mình ngươi canh giữ hai đại cao thủ, đồng thời cũng là yếu tướng của đối phương, ngươi không sợ sao?

Quan Tiểu Thú mắt lộ hào quang nói :

– Ngài có biết ca ca dạy tôi như thế nào không? -- “Không có chuyện gì mà Quan gia huynh đệ chúng ta sợ làm cả, cũng không có chuyện gì mà huynh đệ chúng ta không dám làm, chỉ có nên hay không nên, muốn hay không muốn, thích hay không thích làm mà thôi!”.

Nói đoạn gã vỗ ngực, lớn tiếng nói :

– Tôi không được anh hùng hảo hán như đại ca, nhưng tôi sẽ học theo huynh ấy bởi tôi là đệ đệ của huynh ấy!

Lãnh Huyết vốn muốn hỏi xem ca ca của gã là ai, nhưng cảm thấy thời gian gấp rút nên cũng không hỏi nữa. Lý Huyền Y mỉm cười nói :

– Làm cho tốt, Lục Phiến môn sau này đều phải dựa vào các ngươi. Nếu ta có một đứa con giống ngươi...

Lão nói đến đây thì lại ho lên khù khụ.

Quan Tiểu Thú phấn chấn nói :

– Có thể làm việc cho hai vị, Quan Tiểu Thú này rất cao hứng, rất vinh hạnh.

Lý Huyền Y nói :

– Cẩn thận trông chừng. Hai nhân chứng này rất quan trọng...

Lão nói chưa dứt lời thì lại ho lên sù sụ, hai tay ôm ngực mà ho, ho đến nỗi tứ chi ngũ quan co rút lại, cơ hồ như toàn thân tinh thần khí lực đều dồn hết cả vào một việc là ho vậy... không biết trong nội phủ của lão có còn gì nữa không?

Lãnh Huyết khẽ chau mày.

Chàng cảm thấy bệnh ho của Lý Huyền Y càng ngày càng nghiêm trọng, không ho thì thôi, hễ ho lên là cả người giống như một chiếc lá khô đầu cành trong cơn gió bắc, sinh mạng có thể kết liễu bất cứ lúc nào.

Chàng không biết phải khuyên giải lão thế nào.

Bởi vì chàng nhận ra lão đã đến lúc gần đất xa trời rồi.

* * * * *

Lãnh Huyết và Lý Huyền Y sánh vai bước ra, hai cặp mắt cùng lúc bị sắc trắng làm ngây ngẩn. Chỉ thấy cành cây, lan can, mái ngói, bậc cấp... khắp nơi đều là tuyết trắng, trắng mà có một vẻ ấm áp mềm mại, dịu dàng, làm người ta quên đi cả cảm giác lạnh lẽo cắt da cắt thịt.

Hai người đi trong tuyết trắng, cùng cảm thấy thế gian biến đổi quá nhanh, quá lớn, không ai có thể dự liệu trước được, bọn họ mới vào nha đường một lúc, lúc bước ra cả thế gian đang từ màu xám xịt đã biến thành màu trắng, một màu trắng tinh khiết.

Con sông nhỏ phía xa xa đã bắt đầu kết băng, nhưng nước vẫn còn chảy lững lờ, những miếng băng nhỏ trôi theo dòng nước, va chạm vào nhau phát ra những âm thanh trầm đục, giống như dùng ngón tay gõ nhẹ lên phím đàn tranh vậy, nghe rất vui tai.

Bên sông mọc lên những đóa hoa trắng muốt, trắng như tuyết vậy, trắng đến nỗi không phân biệt được đâu là tuyết, đâu là hoa nữa, giữa mấy cây trúc bên đầu cầu, không hiểu ai đã vô tâm trồng xuống một gốc mai già, đầu cành rung rinh vài đóa hoa xơ xác, đại địa mênh mông tràn đầy sự lạnh lẽo, tràn đầy sự cô độc.

Trên trụ cầu có một lão nhân đang ngồi câu cá.

Cần câu có móc mà không có lưỡi.

Thế nhưng mỗi lần lão nhân hạ cần câu xuống là cá lại cắn câu, mỗi lần câu được cá, lão lại đưa tay vuốt mũi một cái.

Thoạt nhìn, lão chỉ là một lão nhân đang chuyên tâm câu cá.

Nhưng Lãnh Huyết và Lý Huyền Y vừa nhìn thấy người này, sắc mặt đều thoáng biến động.

Lãnh Huyết có được địa vị giang hồ như ngày nay, chủ yếu là vì chàng dũng mãnh, lang độc, kiên nhẫn bất khuất. Ở trong Hắc Thâm Lâm, chàng đã giết chết nhân vật thần bí số một trong võ lâm là Na Nhân, ngay cả người lúc đó nổi danh hơn cả chàng là Thần Bộ Liễu Kích Yên, truyền nhân của Huyết Ma cũng phải bại trong tay chàng, trong lúc trọng thương chàng vẫn có thể giết chết cao đồ của Cửu U Thần Quân, “Nhân tại thiên lý, thương tại nhãn tiền” Độc Cô Uy, độc đấu với Thập Nhị Đơn Y Kiếm, lại còn tận sát cả Tam thập bát thư kích thủ, ở Đạm gia thôn giết chết mười lăm tên hung đồ, ngay cả người có năm mươi bốn vị sư phụ như Triệu Yên Hiệp cũng bị trọng thương dưới tay chàng.Chưa bao giờ có ai nghe thấy Lãnh Huyết sợ ai cả.

Thế nhưng chàng lại cảm thấy sợ lão già đang ngồi trên xếp bằng tròn trên trụ cầu kia.

Bởi vì chàng biết lão là ai.

Từ lúc chàng còn chưa biết võ công thì lão nhân này đã nổi danh hơn chàng bây giờ rồi.

Sau khi học được võ công, chàng nghe các bậc tiền bối nói đến ba nhân vật đáng sợ, nên từng hỏi Gia Cát tiên sinh.

– Gặp phải Lão Bất Tử phải làm sao?

– Đừng giao thủ với hắn, con còn chưa phải là địch thủ của hắn.

– Gặp phải Trung Gian Nhân phải làm sao?

– Chạy!

Câu trả lời của Gia Cát tiên sinh càng đơn giản hơn.

– Còn gặp phải Thanh Mai Trúc thì sao?

– Vậy thì hết cách rồi.

Gia Cát tiên sinh thở dài một hơi :

– Một người bình thường nếu như thấy mình dẫm phải đuôi rắn, tốt nhất là không nên động đậy.

– Con gặp phải hắn thì không khác gì một người tàn phế bị độc xà quấn vào cổ vậy.

Đây là kết luận của Gia Cát tiên sinh.

Gia Cát tiên sinh nói chuyện trước giờ chưa từng khoa trương điều gì. Lãnh Huyết tin tưởng vào phán đoán của Gia Cát tiên sinh, bởi vì chàng cũng là người được một tay Gia Cát tiên sinh bồi dưỡng mà thành tài.

Không tin vào Gia Cát tiên sinh tức là không tin vào chính bản thân mình.

Cách nghĩ của Lý Huyền Y chỉ sợ không khác những gì Lãnh Huyết đang nghĩ là mấy. Lão chỉ nói một câu nhẹ như hoa tuyết bay :

– Lão Bất Tử?

Lãnh Huyết gật gật đầu.

Lý Huyền Y nói :

– Hai đánh một, may ra có cơ hội thắng.

Lãnh Huyết vốn định nói: “Nếu như cả Trung Gian Nhân và Thanh Mai Trúc cũng đến...”.

Lời còn chưa ra đến miệng thì đột nhiên giữa vùng băng tuyết xuất hiện một bóng người.

Người này thân vận áo tơi, miệng đang ngâm nga một bài ca.

Trong tiếng ca ẩn ước một khí phách hào hùng phóng khoáng.

Người mặc áo tơi đầu đội mũ tre, vừa lướt đi vừa hát, trong nháy mắt đã đến đứng bên gốc mai già.

Lão nhân câu cá đưa tay vuốt mũi, từ từ đứng dậy.

Trong chớp mắt lão ta đã xông đến đầu cầu, đứng trước mặt người mặc áo tơi. Từ xa nhìn lại chỉ thấy tay lão đã chạm vào vành mũ tre của người áo tơi, tiếng ca ngưng bặt.

Sau đó hai người cùng lặng im.

Một lúc sau, những bông hoa tuyết trên cầu đột nhiên bị nhuộm màu đỏ tươi, vệt đỏ từ từ loang rộng.

Người mặc áo tơi tiếp tục hát bài ca dang dở.

Lão Bất Tử chầm chậm đổ ngục xuống, Lãnh Huyết thấy một vòi máu bắn ra ở sau lưng lão.

Rốt cuộc người đó đã xuất thủ thế nào mà khiến cho đại cao thủ như Lão Bất Tử ứng chiến trước mặt lại bị một đao trí mệnh phía sau lưng?

Lão Bất Tử ngã gục trên cầu.

Người mặc áo tơi tiếp tục hát bài ca còn dở, đi nhanh về phía trước.

Đi đến giữa cầu, chợt nghe “bùm” một tiếng. Từ dưới nước một bóng người phóng vọt lên, đứng trên cầu.

Nước lạnh như băng.

Dường như người kia đã ở dưới nước rất lâu rồi, vậy mà y không hề thấy lạnh, chẳng những không lạnh mà cả y phục cũng không hề ướt.

Nhưng rõ ràng là người này vừa từ dưới sông phóng lên.

Lãnh Huyết thất thanh :

– Trung Gian Nhân!

Lý Huyền Y không lên tiếng đáp lại, lão đã bị khí phái nhất đao đoạt mệnh Lão Bất Tử của người áo tơi cho làm sững sờ.

Trung Gian Nhân không lập tức ra tay ám toán khi vừa từ dưới hồ lên, bởi vì đó là loại đột kích chỉ có thể dùng để đối phó với cao thủ hạng hai mà thôi.

Kỳ thực, lúc y vọt người lên cũng đã nghĩ sẽ làm như vậy, nhưng bước chân bình ổn vững chắc mà nhanh nhẹn thần tốc, cùng với tiếng ca phiêu diêu tự tại kia đã làm tiêu tan ý nghĩ đó.

Tính mạng của người này không thể bị đoạt đi trong một kích!

Trung Gian Nhân phóng lên trên cầu, không ra tay mà chỉ giương cung nạp tiễn, ngắm chuẩn người kia.

Trên cầu chật hẹp, khoảng cách lại gần, đối phương căn bản không thể tránh né, cũng không thể đón đỡ.

Nhưng người mặc áo tơi vẫn hát, vẫn bước tới.

Vẫn là bài hát khi nãy.

Bộ pháp vẫn trầm ổn, vững vàng.

Trung Gian Nhân không nắm chắc một tiễn này sẽ thành công, y lui lại một bước.

Người áo tơi vẫn bước về phía trước.

Tiếng ca vất cất lên trong hoa tuyết bay bay, cô tịch mà hào tráng.

Trung Gian Nhân vẫn chưa tìm thấy cơ hội hạ thủ, lại lùi thêm một bước nữa.

Người áo tơi đặt một tay lên thanh đao nơi hông, tiếng ca vẫn vang lên.

Trung Gian Nhân đột nhiên ném cung, buông tiễn, thở dài nói :

– Ta bại rồi.

Nói đoạn nhảy ùm xuống sông. Trong nháy mắt đã biến mất trong làn nước.

Người mặc áo tơi đứng ở giữa cầu, từng cơn gió mơn man tiếng hát của y. Đột nhiên không biết từ đâu vang lên tiếng sáo du dương, hòa cùng với tiếng ca của người mặc áo tơi.

Tiếng ca thê lương của người này dường như có hơi bị chấn động, giống như là tiếng ca bị những âm thanh do những mảnh băng dưới sông va vào làm tạp đi vậy.

Chương 32: Bài ca của người mặc áo tơi vẫn dở dang

Người thổi sáo là một thiếu niên thanh tú, sạch sẽ, bạch y phiêu phiêu, ngọc thụ lâm phong.

Người này đặt sáo ngang miệng, đạp tuyết bước tới, tựa như nhất vĩ độ giang, phiêu diêu vô định.

Y bước đến đầu cầu thì dừng lại, nhổ một cành trúc lên, để nguyên cả lá rồi tiếp tục bước tới, tiếng sáo vẫn vang lên không ngớt.

Tiếng ca của người mặc áo tơi cũng không ngưng lại.

Cành trúc đại khái dài khoảng chín thước, thiếu niên bước tới cách người mặc áo tơi khoảng mười ba bước thì dừng lại, hạ cây sáo xuống, nói một câu :

– Là ngươi!

Giọng nói dường như có chút chấn động.

Người mặc áo tơi chỉ nói :

– Là ta.

Thiếu niên nhân lại đưa sáo lên miệng thổi, đột nhiên đổi một khúc nhạc khác, một khúc nhạc khiến người ta phải rơi lệ.

Tạo chỉ trên cây sáo của y chỉ sợ đã đến mức đăng phong tạo cực, mới thổi được một đoạn đã khiến Lãnh Huyết tuôn trào nhiệt lệ, Lý Huyền Y lòng đau như cắt.

Bất quá Lý Huyền Y đã lập tức cảnh giác, đồng thời cũng đề tỉnh Lãnh Huyết :

– Hắn là Thanh Mai Trúc.

Thế nhưng tiếng sáo từ cách xa mười tám trượng cứ không ngừng truyền lại, khúc nhạc không có gì tráng liệt, nhưng Lý Huyền Y lại phát hiện Lãnh Huyết dường như không nghe thấy mình nói gì, đến lúc ấy lão mới phát hiện âm thanh của mình đã hoàn toàn bị tiếng tiêu át mất.

Người mặc áo tơi vẫn hát.

Bài hát vẫn là bài hát, có điều đã không còn là bài hát khi nãy nữa, mà đổi thành một bài hát hết sức bình lặng, nhạt nhẽo nhưng dường như trong linh hồn mỗi người đều đã từng hát nó một lần, hay trong đêm thâu mộng về nó, cho dù là thất thế tam sinh cũng không thể nào quên được, hết sức thân thuộc, hết sức chân thực.

Đột nhiên, đao quang lóe lên.

Cây trúc trong tay thiếu nhiên nhân đứt xuống từng đoạn, từng đoạn một.

Cuối cùng, đầu của y cũng rơi xuống.

Rơi xuống dòng nước.

Vậy mà đao quang chỉ lóe lên một lượt.

Đao đã vào vỏ.

Người mặc áo tơi liếc nhìn thi thể không đầu của thiếu niên, tiếng ca lại chuyển thành bi thương, sau đó thẳng người bước về phía Lãnh Huyết và Lý Huyền Y.

Lý Huyền Y phát hiện tư thế bước đến của người mặc áo tơi có hơi chút lệch về bên trái, lão quay đầu lại định nói cho Lãnh Huyết thì phát hiện hai mắt chàng đã tràn ngập sự sùng bái và tôn kính, thần sắc hết sức thành kính mà thân thiết.

Ngay lập tức, Lý Huyền Y nhận ra người này là ai.

Người mặc áo tới đến gần Lãnh Huyết khoảng bảy thước thì dừng lại, đưa tay ngăn Lãnh Huyết hành lễ.

Không biết vì sao, ngay cả Lý Huyền Y cũng muốn quỳ xuống hành lễ với người này, lão tung hoành giang hồ đã mấy chục năm, chưa bao giờ gặp phải cảm giác này, trong lòng vô cùng dị dạng.

Người mặc áo tơi vẫn đội mũ tre che đi khuôn mặt, Lý Huyền Y không nhìn thấy dung mạo của y, nhưng lão cảm nhận được cặp nhãn thần sắc như điện đang lướt trên mặt lão một lượt, thứ cảm giác “bị nhìn” này, nếu không phải là do nhãn thần sắc bén vô tỷ, khí thế bức nhân thì không thể có được.

– Thanh Mai Trúc trước đây từng được ta đào tạo, cả nhà hắn đều thụ ân của ta, vì thế hắn hoàn toàn không hề chống cự, nhưng hắn quá mạnh, ta xuất thủ không thể lưu tình... hắn cũng đã mang quyết tâm chết, ôi...

– Hắn không muốn giết ta, nhưng cũng không thể không hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy nên mới cố ý chết trong tay ta.

– ... Trung Gian Nhân thấy khí thế của ta, không đánh mà chạy để sau này sẽ ngóc đầu trở lại, quả là nhân vật tuyệt đỉnh thông minh.

– Tuy ta đã giết chết Lão Bất Tử, nhưng cũng đã bị hắn chấn thương, hơn nữa còn phải truy kích Trung Gian Nhân, đuổi hắn ra khỏi Trung Nguyên... chuyện ở đây ắt sẽ có biến. Văn Trương là tâm phúc của Lý Ngạc Lệ, hắn đã dùng phi cáp truyền thư báo cho Lý Ngạc Lệ biết chuyện các người biết được bí mật, vì vậy nên mới xuất động Lão Trung Thanh đến giết hai người...

– Có điều, Lão Trung Thanh đã thất bại rồi, cấp trên họ Thái nhất định sẽ thay đổi kế hoạch, trước giờ y rất biết nghe lời phải, như vậy đối với bách tính và Thần Uy tiêu cục cũng có chỗ tốt... Lý Ngạc Lệ ta để lại cho các người xử lý, còn về Khô Lâu Họa, sau khi tìm thấy thì hãy hủy nó đi. Hai người cũng phải vì quốc gia mà bảo trọng lấy thân.

Người mặc áo tơi dặn dò mấy câu rồi đưa tay chỉnh lại mũ tre, tiếp tục hát tiếp bài ca dang dở, quay người bỏ đi.

Bóng người mất dần trong tuyết trắng mênh mông.

Tiếng ca hào sảng mà thê lương vẫn truyền lại.

Y là ai?

Làm sao mà y biết Lãnh Huyết gặp nạn để kịp thời đến ứng cứu? Y dùng thủ pháp gì để giết chết Lão Trung Thanh?

Lý Huyền Y không hề hỏi.

Bên tai lão vẫn văng vẳng tiếng ca của người kia, chỉ hỏi một câu :

– Là ông ta?

Lãnh Huyết dõi mắt nhìn theo bóng người mặc áo tơi đã xa dần, gật đầu nói :

– Là người.

Lý Huyền Y không hỏi tiếp nữa. Chỉ cần biết đó là ông ta thì tất cả đều không cần phải hỏi nữa.

Lãnh Huyết nói :

– Tôi phải tìm một người.

Lý Huyền Y hỏi :

– Ai?

Lãnh Huyết nói :

– Vương Mệnh Quân.

Lý Huyền Y không hiểu :

– Tên sư gia đó?

Lãnh Huyết gật đầu, đưa mắt nhìn tuyết trắng mênh mông.

Lý Huyền Y nói :

– Vương Mệnh Quân tuy đã phạm tội, nhưng chuyện đó tuyệt không nghiêm trọng, chúng ta hãy giải quyết vấn đề trước mắt rồi hãy nói.

Lãnh Huyết nói :

– Tôi tìm hắn không phải chỉ vì hắn đã làm chuyện phạm pháp.

Lý Huyền Y lập tức hiểu ra :

– Nhiếp Thiên Sầu?

Lãnh Huyết nói :

– Nhiếp Thiên Sầu chính là vì bị đám huynh đệ của y bội phản mà đau lòng như cắt, vạn niệm tiêu tan, do vậy mới bước vào ma đạo. Sáng mai, y tất sẽ ở bên Lý Ngạc Lệ trợ giúp, chúng ta làm vậy không những có thể giúp y giải trừ ma niệm, hơn nữa cũng có thể làm Lý Ngạc Lệ mất đi một trợ thủ mạnh.

Lý Huyền Y nói :

– Cậu muốn khuyên răn Vương Mệnh Quân hối cải, nhận lỗi với Nhiếp Thiên Sầu, khiến y có lại hy vọng và tín tâm với con người?

Lãnh Huyết nói :

– Nếu như có thể làm được như vậy thì quả là một chuyện tốt, có điều là tôi không có lòng tin với bọn Vương Mệnh Quân.

Lý Huyền Y nói :

– Nếu như cậu thấy hắn ngoan cố không nghe thì sẽ giết chết hắn?

Lãnh Huyết nói :

– Lần này thì tôi không thể nghe lời khuyến cáo của ngài nữa, huống hồ...

Chàng nhìn những bông hoa tuyết diễm lệ rơi rơi trên cầu :

– Trận chiến ngày mai, tôi và ngài liệu có bao nhiêu phần sống? Nếu chúng ta không may gặp phải chuyện ngoài ý muốn, để loại người như Vương Mệnh Quân có thể tiêu dao ngoài vòng pháp luật, thật chẳng phải là sẽ hại thêm bao nhiêu lương dân vô tội nữa hay sao? Nếu như hắn không hối hận, tôi quyết sẽ lấy cái mạng chó của hắn!

Lý Huyền Y trầm mặc không nói.

Lãnh Huyết nói :

– Ngài vẫn muốn ngăn cản.

Lý Huyền Y lắc đầu :

– Sau chuyện này ta cũng phải đi giết một người, hy vọng cậu cũng không ngăn cản.

Lãnh Huyết vốn muốn hỏi xem người đó là ai, nhưng thấy Lý Huyền Y có vẻ không muốn nói ra, liền đổi lại nói :

– Bây giờ ngài tính sao?

– Ta vẫn sẽ lưu lại đây. Lý Ngạc Lệ đã biết chuyện, chỉ sợ sẽ bất lợi với Quan Tiểu Thú và hai tên nhân chứng, chúng ta không thể cả hai cùng rời khỏi đây được.
Lý Huyền Y nói :

– Ta nghĩ trước khi trời sáng, Thần Uy tiêu cục có lẽ vẫn an toàn.

Lãnh Huyết cũng đồng ý :

– Xem ra ngày mai Lý Ngạc Lệ sẽ dẫn bộ hạ đến đây, đó mới là một trường huyết chiến!

Hai người cùng đưa mắt nhìn tuyết trắng mênh mông, thật thuần khiết, thật thanh tịnh, không biết tình cảnh ngày mai sẽ như thế nào.

Lý Huyền Y đột nhiên nói :

– Ta không hiểu.

Lãnh Huyết đưa mắt nhìn như muốn hỏi Lý Huyền Y không hiểu điều gì.

Lý Huyền Y nhìn mấy đoạn trúc gãy trên cầu nói :

– Nếu như Lão Trung Thanh cùng liên thủ, không biết có giết được...? Hoặc giả bọn chúng không ngờ ông ta sẽ đến, nhất thời không kịp trở tay, hoặc giả vì Lão Bất Tử gặp phải cường địch chết đi, Trung Gian Nhân lại không chiến mà thoái để bảo toàn sinh mạng, Thanh Mai Trúc thì báo ân cũ mà tự chọn cái chết, tất cả đều là chuyện ngoài ý muốn... vì vậy mới khiến ba người không thể liên thủ, cũng nói không chừng...

Lão thở dài một hơi nói :

– Bất quá, đây chỉ là phán đoán mà thôi... ai biết được.

* * * * *

Đêm lạnh. Lý Huyền Y và Quan Tiểu Thú đang ngồi nói chuyện.

– ... Huynh ấy nuôi tôi, dạy tôi, chỉ muốn sau khi tôi lớn lên sẽ trở thành một người đỉnh thiên lập địa. Tôi phải làm một hảo hán giống như huynh ấy, vì vậy mới gia nhập Thần Uy tiêu cục để học hỏi kinh nghiệm, huynh ấy cũng tán thành, còn thường xuyên đến thăm tôi nữa. Tôi bây giờ gia nhập công môn, e rằng huynh ấy vẫn còn chưa biết.... Tôi nhất định không thể làm đại ca thất vọng được...

Gã nói đến đây, chợt nghe có người lao vào trong nha đường.

Lý Huyền Y không cần quay đầu lại đã biết đó là Lãnh Huyết.

Vẻ mặt lạnh lùng khắc khổ của Lãnh Huyết thoáng hiện lên nụ cười. Chàng bước đến gần lò lừa, ánh lửa làm cho nét mặt của chàng càng thêm ấm áp.

Quan Tiểu Thú vội rót một chén rượu cho chàng.

Lãnh Huyết tiếp lấy chén rượu từ tay Quan Tiểu Thú, cảm thấy ấm áp, liền mỉm cười hỏi :

– Đang nói gì vậy?

Lý Huyền Y nói :

– Tiểu Thú đang nói về vị ca ca tài giỏi của hắn.

Quan Tiểu Thú quan tâm hỏi :

– Lãnh đại nhân đi tìm Vương sư gia...?

– “Thật không ngờ nổi” - Lãnh Huyết hài lòng nói - “Tên họ Vương đó thật sự dẫn theo hai tên nha sai đi tự thú. Ta tìm thấy, nói chuyện Nhiếp Thiên Sầu với hắn. Hắn hối hận vô cùng, nói Nhiếp Thiên Sầu đã hiểu lầm hắn. Hắn với Lâu Đại Khổng, Bành Thất Lặc mấy huynh đệ lúc nào cũng nhớ đến Nhiếp Thiên Sầu, muốn đến trước mặt y xin lỗi, mong Nhiếp Thiên Sầu bỏ qua quá khứ, mọi người cùng hòa hợp trở lại...”.

Lãnh Huyết mỉm cười vẻ mãn ý.

Lý Huyền Y cũng vui mừng nói :

– Thế thì tốt quá.

Lãnh Huyết nói :

– Tôi nói Vương Mệnh Quân biết Nhiếp Thiên Sầu đã đến rồi, đại khái là đang trú ở doanh trại ngoài trấn. Y cao hứng đến độ nước mắt lưng tròng, nói phải tìm mấy huynh đệ còn lại đến bái kiến lão đại ca năm xưa... tôi thấy y thành khẩn hối cải, liền cảnh cáo y một phen, bảo y từ nay không được bức hiếp lương dân, chuyện tự thú tạm thời sẽ không nhắc tới nữa.

Lý Huyền Y nói :

– Nếu như bọn người Vương Mệnh Quân thật sự có thể khiến Nhiếp Thiên Sầu cải tà quy chánh, thì cũng có thể xem như là lập công chuộc tội.

Lãnh Huyết nói :

– Mong là bọn họ có thể làm được.

Nói đoạn liền lộ ra thần tình trầm ngâm, nâng chén với Lý Huyền Y nói :

– Không giết Vương Mệnh Quân lại có thể khiến hắn cứu được Nhiếp Thiên Sầu, thật đúng là một chuyện tốt. Trước đây tôi giết người quá nhiều, thật không bằng ngài bắt người tâm phục khẩu phục.

Lý Huyền Y nhấp một ngụm rượu, trầm ngâm nói :

– Đáng tiếc, đã đến lúc ta không thể không giết người rồi.

Lò lừa bập bùng, chiếu khuôn mặt Lý Huyền Y lúc sáng lúc tối, một người đang trầm mặc lại bập bùng như lưỡi lửa, quả thật hơi có chút ngụy kỳ.

Bóng người bập bùng trên tường, nhưng người thì tĩnh lặng vô cùng.

* * * * *

Cơm vẫn chưa được dọn lên. Tim Cao Hiểu Tâm vẫn đập thình thịch liên hồi.

Đường Khẩn trở về làm nàng vui mừng đến giờ vẫn chưa bình tĩnh lại được. Nàng không cầm được lòng mà tự hỏi :

– “Lẽ nào Đường ca ca trở về lại quan trọng hơn cả gia gia mình trở về sao?”.

Nghĩ đến đây, trái tim nàng liền đập loạn lên, bao nhiêu thứ truyền thống đạo đức, khiến cho nàng nếu không muốn tự dối gạt bản thân thì chỉ có thể không nghĩ tiếp nữa mà thôi.

Quả nhiên là nàng không nghĩ tiếp nữa, cúi đầu mân mê tà áo, hỏi chuyện Đường Khẩn.– Những ngày qua... huynh có khổ không?

– Không khổ.

– Những ngày qua... huynh có bị dày vò không?

– Ta không sao cả.

– Những ngày qua... huynh...

Nàng vốn muốn hỏi “huynh có nhớ muội không”, nhưng sự xấu hổ của nữ nhi đã khiến nàng không thể mở miệng nói nên lời.

– Hả?

Đường Khẩn đưa mắt nhìn lên lầu, Cao Hiểu Tâm thoáng giật mình, vội khẽ “ưm” một tiếng thay cho dấu hỏi.

– Muội biết huynh nhất định sẽ quay về.

Cao Hiểu Tâm vui vẻ nói.

– “Chính ta cũng không nghĩ mình sẽ có ngày quay về đây...” - Đường Khẩn bị câu nói của nàng gợi lại những hồi ức vừa qua - “Thật là nguy hiểm, đáng tiếc... Ngô huynh đệ vẫn còn trong nhà lao”.

– Huynh vượt ngục rồi tại sao còn mạo hiểm trở về đây làm gì? Lẽ ra huynh phải cao chạy xa bay mới đúng chứ?

Cao Hiểu Tâm lại hỏi tiếp.

– Cục chủ trở về, ta cũng phải theo người trở về.

Đường Khẩn trầm ngâm nói :

– Lúc này ta không thể rời khỏi Cục chủ được.

– Huynh trở về...

Cao Hiểu Tâm mân mê tà áo :

– Có người nào mà huynh rất muốn gặp hay không?

Đường Khẩn lập tức thở dài than :

– Tiểu Đạn Tử cũng đã đi rồi. Cả tiêu cục lớn như vậy mà tiêu tán hết cả...

– Còn có muội mà.

Cao Hiểu Tâm giận dỗi vẩu môi quay người đi chỗ khác.

– Cũng chỉ đành gặp muội mà thôi.

Vừa nói dứt lời gã đã biết là mình không đúng, nhưng chưa kịp chữa lời thì Cao Hiểu Tâm đã che mặt nức nở định bỏ đi.

Đường Khẩn vội kéo tay nàng lại, quýnh quáng như trên đang bốc lửa trên đầu :

– Ta muốn nói...

Cao Hiểu Tâm nước mắt đầm đìa, thầm nghĩ :

– “Bao nhiêu sớm nhớ chiều mong của người ta đều dành cho huynh cả, thật không ngờ huynh là đồ vô tâm như vậy...”

Nghĩ đoạn nàng liền vùng vằng giật tay Đường Khẩn ra, nhưng vẫn chưa đi ngay :

– Nếu đã không muốn thì đừng gặp người ta nữa là xong.

Đường Khẩn không ngờ lần này tiêu cục gặp nạn, cô bé Cao Hiểu Tâm chơi với gã từ thuở thanh mai trúc mã trong chốc lát đã biến thành một đại cô nương rồi, bất quá gã vẫn chưa hiểu được điều này, chỉ quýnh quáng nói :

– Ta rất muốn gặp muội, ta thực rất muốn gặp muội mà!

Câu nói này của gã có hiệu lực vô cùng, tình cờ trong lúc cuống quýt, gã lại nói ra đúng câu nói mà Cao Hiểu Tâm muốn nghe nhất, giống như người không tường xạ nghệ bắn bừa mà lại trúng hồng tâm vậy. Cao Hiểu Tâm đã thôi không khóc, nhưng thanh âm vẫn thút thít :

– Ai mà biết được!

Rồi lại nói thêm một câu :

– Huynh là đồ vô tâm, ngày ngày ở bên ngoài vui vẻ, đâu nhớ gì tới người ở đây nữa.

Đường Khẩn nói :

– Lúc nào ta cũng nhớ muội mà.

Những lời trách móc của Cao Hiểu Tâm bị câu nói này của gã làm tan biến hết, muốn phát tác cũng không được nữa, đổi khóc làm cười nói :

– Huynh nhớ muội làm gì chứ?

Đường Khẩn tưởng rằng nàng vẫn còn giận chuyện vừa nãy :

– Vừa rồi ta đang mãi nghĩ chuyện khác nên không lưu ý, muội đừng giận nữa.

Không ngờ câu này của gã lại chọc giận Cao Hiểu Tâm :

– Nói chuyện với muội cũng không chuyên tâm nữa, hồn huynh đang bay tới đâu rồi?

Đường Khẩn ngỡ rằng Cao Hiểu Tâm đang hỏi thật, liền ngờ ngệch đáp :

– Ta đang nghĩ Đinh cô nương ở trên lầu không biết có đủ nước không?

Cao Hiểu Tâm vừa nghe thấy sáu chữ “Ta đang nghĩ Đinh cô nương” thì lòng như thắt lại, Đường Khẩn đang nghĩ đến nữ nhân bùn đất bẩn thỉu kia, chuyện này ngay cả nàng cũng chưa từng nghĩ tới. Tim nàng như bị ai đó bóp mạnh, sau đó giật ra khỏi lồng ngực, ném xuống đất dẫm chân lên vậy.

Trong lòng thì vậy nhưng bên ngoài nàng vẫn tỏ ra không có gì :

– Đinh cô nương tự có a đầu phục vụ, huynh cứ yên tâm, Lan tỷ sẽ mang nước lên cho cô nương ấy.

Đường Khẩn cười cười nói :

– Đúng vậy, đúng vậy.

Miệng gã thì nói vậy, nhưng lòng thì vẫn ở đâu đâu.

Cao Hiểu Tâm thấy dáng vẻ gã như vậy, cảm thấy lòng mình như từ mùa xuân ấp áp biến thành mùa đông lạnh giá, cây khô cỏ héo. Đột nhiên hỏi một câu như muốn tìm sự sống bên trong cái chết :

– Huynh coi muội là gì của huynh?

Đường Khẩn ngây người, nhất thời không nghĩ tới Cao Hiểu Tâm sẽ hỏi câu này.

Cao Hiểu Tâm cố ý cười tươi nói :

– Đường ca ca, huynh biết muội không có huynh đệ, gia gia cũng chỉ có mình muội là nữ nhi, lúc nào muội cũng hy vọng có một ca ca mà!

Trong lòng nàng lại chỉ mong câu trả lời của Đường Khẩn là không phải.

Đường Khẩn vội thành khẩn nói :

– Muội chính là muội muội của ta. Chúng ta chơi với nhau từ nhỏ tới lớn, lúc nào ta cũng coi muội là muội muội của ta cả.

Cao Hiểu Tâm cảm thấy trái tim của mình giờ còn lạnh hơn cả băng giá, dùng lò lừa hay không cũng chẳng có ý nghĩa gì nữa, cứ tưởng rằng những ngày mòn mỏi đợi chờ là khổ, nhưng nghĩ lại lại là những ngày đẹp đẽ nhất. Nàng gượng cười nói :

– Xem huynh kìa, sắp biến thành người bùn mất rồi, mau đi tắm rửa đi rồi còn gặp Đinh cô nương nữa, bằng không người ta sẽ khinh thường ca ca của muội mất.

Đường Khẩn ngẩng mặt nhìn lên trên lầu, ngượng ngùng gãi đầu. Lúc này Lan tỷ đi qua trước mặt hai người, Cao Hiểu Tâm thấy thị đang bưng một chậu nước và khăn liền hỏi :

– Có phải mang lên cho Đinh cô nương hay không?

Lan tỷ nói :

– Vâng ạ. Đã thay ba lần nước sạch rồi.

Cao Hiểu Tâm đón lấy chậu nước, mỉm cười nói :

– Để ta mang lên cho cô ấy được rồi, tỷ xuống bếp phụ giúp cho Hạnh bá đi.

Nói đoạn nàng quay lại nhìn Đường Khẩn đang ngơ ngẩn, mỉm cười nói :

– Còn không đi tắm rửa đi, Đinh cô nương của huynh có muội muội của huynh phục vụ mà còn không yên tâm sao?

Nói xong liền quay người đi lên lầu, ánh đèn bập bùng chiếu bóng nàng lên tường, giống như tiên nữ đang đằng vân giá vũ lên Quảng Hàn cung vậy.

Chương 33: Dung nhan

Cao Hiểu Tâm bưng chậu nước bước lên trên lầu, chậu nước thì nóng mà lòng nàng thì lạnh băng, cảm giác cũng trầm xuống.

Nàng vừa bước qua cửa phòng, bất chợt nhìn thấy một mỹ nhân đang soi mình trong gương đồng, ánh tuyết ngoài cửa sổ ánh lên gương đồng, gương đồng lại ánh lên gương mặt của nữ tử, giống như ở trong động sâu dùng nến chiếu rọi những bức họa Đôn Hoàng vậy; nàng đang vuốt tóc ra sau gáy, những sợi tóc vừa nãy hãy còn rối bù, bẩn thỉu, bây giờ đã xõa tung ra, mượt mà, óng ả. Nàng xắn tay áo lên tới tận khuỷu tay, lộ ra cánh tay trắng như là hoài sơn ngào đường, trên thân mỹ nữ này chỉ khoác một tấm y phục mỏng. Có lẽ là vì vừa mới tắm xong nên có những chỗ còn hơi ướt, để lộ ra làn da trắng như bạch ngọc, toàn thân mỹ nữ đẹp đến độ làm người ta bất nhẫn, lại khiến người ta mơ hồ. Trước tấm gương đồng còn cắm một nén hương, khói bay nghy ngút.

Tuyết ý, kính quang, ngọc sắc, nhục cảm hòa vào khói hương nhàn nhạt, ngay cả Cao Hiểu Tâm cũng như chìm vào làn khói ấy mà quên đi nàng là ai, quên đi đây là nơi nào?

Đinh Thường Y nghe ngoài cửa có tiếng bước chân, liền dừng tay chải tóc lại, nghiêm đầu mỉm cười gọi:

– Cao cô nương?

Cao Hiểu Tâm giờ mới sực tỉnh, bưng chậu nước bước vào nói:

– Đinh tỷ tỷ.

Giờ nàng mới phát hiện ra dung nhan vừa được rửa sạch sẽ, lông mày cong cong, đáy mắt long lanh, hai môi hồng hồng, miệng nàng nhoẻn cười tựa như một chiếc thuyền nan trôi nổi trên mặt nước hồ trong như gương vậy, thật u mỹ, thật xinh tươi, ngay cả Cao Hiểu Tâm là nữ nhy mà cũng phải động tâm, chỉ muốn hôn lên gò mà phấn Hang đá Đôn Hoàng:

Đôn Hoàng (Cam Túc) có hang động, với , thước vuông những bức họa được vẽ trên vách đá, , tranh tượng và mái hiên kiến trúc bằng gỗ được treo gie ra trong những hang động.

Hoài sơn:

tên một vị thuốc.

hồng, bầu bĩnh của nàng, cặp ngọc phong ẩn hiện sau lớp sa mỏng của nàng khiến Cao Hiểu Tâm thất vọng tự ti, tự ti như mình chỉ là mà một con nha đầu tầm thường.

Nghĩ như vậy nên nàng cơn tức vừa nãy của nàng bỗng chốc xẹp xuống.

Nàng bưng chậu nước đặt lên bàn, thấp giọng nói:

– Muội mang nước lên cho tỷ tỷ rửa mặt.

Trong chậu nước hiện lên hai gương mặt, Đinh Thường Y ở gần, gương mặt tròn trịa phúc hậu, trắng như nước, còn nàng thì ở phía xa, khuôn mặt trái xoan thanh tú, cũng trắng như nước vậy, cả hai đều không có màu sắc, nhưng lại gây cho người ta hai cảm giác hoàn toàn khác nhau, một mãnh liệt ngọt ngào, một tràn trề sức thanh xuân.

Đinh Thường Y đột nhiên cầm lấy chiếc khăn trên tay nàng, nghiêng đầu hỏi:

– Làm sao vậy? Muội không vui hả?

Cao Hiểu Tâm vội vàng che đậy, nhưng nước mắt cứ tuôn trào, từng giọt từng giọt rơi xuống cánh tay trắng muốt của Đinh Thường Y. Đinh Thường Y đau lòng nắm tay nàng nói:

– Có chuyện gì vậy? Làm sao mà muội phải khóc?

Cao Hiểu Tâm thầm nghĩ:

"Làm sao mà tỷ biết được? Làm sao mà tỷ biết được!".

Đoạn gạt lệ nói:

– Muội vui quá ấy mà, là muội vui quá nên mới khóc.

Đinh Thường Y mỉm cười vuốt tay nàng hỏi:

– Gia gia muội đã về, vui mừng là đúng rồi. Còn Đường Khẩn? Y đâu sao không trò truyện với muội?

Cao Hiểu Tâm nhẹ nhấc tay ra khỏi lòng bàn tay nàng nói:

– Huynh ấy, huynh ấy rất tốt!

Đinh Thường Y vừa nghe nàng nói như vậy, lập tức hiểu ra mọi chuyện, nhưng nhất thời cũng không biết nói gì cho tốt, chỉ đưa tay lên khẽ vuốt tóc nàng nói:

– A đầu ngốc! A đầu ngốc!

Cao Hiểu Tâm cũng biết Đinh Thường Y đã hiểu lòng mình, cầm khăn lau qua mặt rồi nói:

– Đinh tỷ tỷ, muội hy vọng hai người hạnh phúc, muội hy vọng hai người được hạnh phúc, thật đấy!

Nói xong liền che mặt chạy đi.

Đinh Thường Y ngây người giây lát, chỉ thấy một trận gió nhẹ thổi qua. Nàng thở dài đưa tay với cây trâm định cài lên đầu, thầm nghĩ nên có xem xuống nhà tìm Cao Hiểu Tâm hay không, chợt thấy trước cửa phòng tối sầm lại, một thân hình khôi vĩ đứng sừng sững nhìn nàng, chẳng nói một lời, nhưng còn hơn cả thiên ngôn vạn ngữ.

Đinh Thường Y đặt cây trâm xuống, mái tóc dài lại thả xuống bờ vai, nàng thầm suy tính, quyết định nói cho gã biết điều gì đó, nhưng chợt thấy thần tình của Đường Khẩn đang nhìn mình.

Cổ họng Đường Khẩn chuyển động không ngừng, thần sắc thập phần kỳ quái, đột nhiên gã ôm chặt lấy nàng, chỉ nói một chữ:

– Ta ...

Sau đó thì cuồng loạn hôn tới tấp.

Lúc này bờ ngực vạm vỡ của Đường Khẩn và đôi ngọc phong mềm mại của Đinh Thường Y đã ép sát vào nhau, chỉ cách một lớp sa mỏng, cảm giác mềm mại ôn nhu này khiến cả người gã như bốc cháy phừng phừng, những sợi râu ngắn của gã đâm vào cổ, vào cằm, vào má của nàng, hơi thở hổn hển không ngừng.

Trong khoảnh khắc như si như dại, như say như tỉnh này, ngay cả một nữ nhân thành thục như Đinh Thường Y cũng như rơi vào mộng cảnh.

Nàng nhắm hờ mắt, miệng rên rỉ, nhưng vẫn nói ra ba chữ hết sức rõ ràng:

– Quan Phi Độ.

Đường Khẩn lập tức cứng đờ người. Huyết dịch toàn thân gã đang nóng bừng bừng trong nháy mắt đã như đông kết lại, gã cảm thấy lạnh, lạnh đến mức cả người cứ run lên bần bật.

Đinh Thường Y nhẹ nhàng đẩy gã ra, đưa tay áo lên lau nước bọt mà gã lưu lại trên miệng nàng, tư thái này thật khiến Đường Khẩn tan nát cả cõi lòng.

Đinh Thường Y đưa mắt liếc nhìn gã. Đường Khẩn thống khổ nói:

– Đinh cô nương, tôi ...

Đinh Thường Y với tay lấy một nén hương:

– Trái tim của ta, cả một đời này chỉ thuộc về một người.

Đường Khẩn nắm chặt song quyền, cơ mặt giật giật:

– Tôi xin lỗi ...

Đinh Thường Y chắp tay trước ngực, vì tránh gã lại xung động nữa nên thái độ của nàng cực kỳ mềm mỏng:

– Huynh không có gì sai cả, ta là tàn hoa bại liễu. Bất kỳ ai, chỉ cần y thích, ta thích, ta đều có thể tốt với y, nhưng trái tim ta vĩnh viễn chỉ thuộc về một mình Quan đại ca thôi.

Nàng nhìn thẳng vào Đường Khẩn nói:

– Huynh đã có Cao cô nương, Cao cô nương là một cô gái tốt, cô ấy mới đúng là tình lữ tốt của huynh.

Nàng trầm giọng xuống nói tiếp:

– Không nên vì ta mà phá hỏng mối nhân duyên tốt này.

Đường Khẩn cảm thấy cổ họng như nghẹn lại:

– Tôi ...

Đinh Thường Y liền chuyển chủ đề tránh cho gã khó xử:

– Nơi này còn có mấy tiêu cục? ... Ta muốn nói là những tiêu cục lớn mở cách đây khoảng bảy tám năm.

Đường Khẩn nghĩ ngợi giây lát, hồi lâu sau mới nói:

– Tiêu cục ... mở từ lâu cũng chỉ có một ... những tiêu cục khác đều không thể làm nổi ... Lê tiêu đầu cũng mới mở một tiêu cục mới, nhưng cũng chưa được mấy ngày ...

Đinh Thường Y có chút ngạc nhiên, nàng trầm tư giây lát rồi hỏi tiếp:

– Vậy trong Thần Uy Tiêu Cục này có ai họ Quan, tuổi chừng hai mươi, lông mày tỉa cao, phía trên lông mày có một nốt ruồi đen ...

Đường Khẩn ngạc nhiên nói:

– Lông mày tỉa cao, phía trên lông mày có nốt ruồi ...

Người như vậy gã nghe rất quen, nhưng vì tinh thần còn chưa hồi phục hết nên nhất thời cũng không ngớ nổi đó là ai.

Đinh Thường Y dựa vào một chút hy vọng cuối cùng nói:

– ... Tên của y là Quan Thú.

“Quan Thú? Quan Tiểu Thú?”. Đường Khẩn nhảy dựng người lên nói:

“Quan Tiểu Thú chính là Tiểu Đạn Tử mà!”.

Đinh Thường Y bị gã làm giật mình:

– Tiểu Đạn Tử là ...

Đường Khẩn so với Đinh Thường Y còn kinh ngạc hơn gấp bội:

– Tiểu Đạn Tử đã đến nha môn làm việc rồi!

“Đến nha môn làm việc?”. Đinh Thường Y lại lặp lại một lần nữa:

“Ý của huynh là ...?”.– Hắn đi làm bộ khoái rồi!

Đường Khẩn nói với ngữ điệu không tin tưởng lắm.

Đinh Thường Y vội chạy vào trong, thay y phục, buộc gọn tóc lên, lấy kiếm, lúc đi ra khoác lên tử bào, phút chốc đã biến thành một nữ hiệp anh phong lẫm lẫm. Đường Khẩn quýnh lên hỏi:

– Đinh cô nương, cô nương định đi đâu?

Đinh Thường Y lo lắng nói:

– Quan đại ca không yên tâm nhất, yêu thương nhất chính là người đệ đệ này, ta quyết không thể để hắn có bất kỳ tổn hại nào.

Đường Khẩn muốn khuyên giải nàng, nhưng lại không biết khuyên giải thế nào, đang lúng túng thì chợt nghe Cao Phong Lượng nói:

– Đinh cô nương, ngay cả chúng ta cũng không biết người cứ hai ba tháng đến thăm y một lần là Quan đại hiệp, thì e rằng nha sai, quan phủ vị tất đã biết, Quan Tiểu Thú tạm thời có lẽ không gặp phải chuyện gì đâu.

Đinh Thường Y thấy cả hai phu phụ Cao Phong Lượng đều đã đến, không tiện nghịch ý xông ra, đành nói:

– Quan đại ca sợ danh tiếng của mình bên ngoài không tốt, không muốn để đệ đệ biết là hắn có một vị ca ca làm đại đạo, nên trước giờ không hề nói cho Tiểu Thú biết.

Đường Khẩn ngẩn người ra hỏi:

– Làm sao mà tôi chưa từng gặp Quan đại ca ở đây nhỉ?

Cao phu nhân mỉm cười nói:

– Cậu chỉ biết cùng với Hiểu Tâm đào tường khoét động, người nào đến cậu biết được sao? Cũng từ miệng Tiểu Thú mà ra cả, y lúc nào cũng rất khâm phục vị ca ca này.

Cao Phong Lượng tiếp lời:

– Kỳ thực Quan đại hiệp là một vị đại hiệp chân chính, cũng là một vị nghĩa đạo, quan binh hận y thấu xương nên mới hạ thấp huynh ấy mà vu cho là đạo tặc. Tiểu Thú tuy tuổi còn nhỏ, nhưng là người biết phân biệt thị phi, Quan đại hiệp hà tất phải giấu y chuyện này.

Đinh Thường Y thở dài:

– Quan đại ca cũng chỉ hy vọng thành tựu của đệ đệ sau này sẽ cao hơn cả huynh ấy ... Quan đại ca vốn cũng xuất thân danh gia vọng tộc, nhưng vì tiểu nhân hãm hại nên mới gia phá nhân vong, Quan đại ca cũng vì bị bức bách nên mới phải làm đạo tặc ...

nhưng huynh ấy lúc nào cũng mong mỏi Quan gia sẽ có nhân tài, quang tông diệu tổ, có thể nở mặt nở mày với thiên hạ, trùng chấn thanh uy cho gia tộc.

– Đinh cô nương, tâm tình của cô nương ta hiểu được.

Cao Phong Lượng thành khẩp nói:

– Bây giờ hãy đi dùng cơm trước, sau đó ta sẽ đi cùng với cô nương đến tiềm nhập nha môn ... Ta nghĩ cô nương cũng chưa gặp Tiểu Thú lần nào, có ta đi sẽ tiện hơn rất nhiều.

Đinh Thường Y thấy phu phụ Cao Phong Lượng rất có thành ý, huồng hồ đêm nay lại là bữa cơm đoàn tụ của Thần Uy Tiêu Cục, nàng cũng không tiện chối từ nên đành nói:

– Như vậy cũng được.

Nói đoạn bước đến trước cửa sổ, thắp lên một nén hương, lẩm bẩm cầu nguyện.

Cao phu nhân thấp giọng hỏi:

– Đinh cô nương ...?

Cao Phong Lượng thấp giọng ngắt lời:

– Quan đại hiệp đã tạ thế rồi.

– Cục Chủ.

Đường Khẩn đứng bên cạnh lên tiếng.

Cao Phong Lượng thấy thần sắc Đường Khẩn nghiêm nghị liền hỏi:

– Có chuyện gì?

Đường Khẩn nói:

– Hành động tối nay, tôi cũng muốn đi.

Cao Phong Lượng vốn định bảo gã ở lại bảo vệ tiêu cục, nhưng thấy quyết ý trong ánh mắt Đường Khẩn nên đành gật đầu đáp ứng.

Đinh Thường Y mặt hướng ra thế giới tuyết trắng mênh mông bên ngoài cửa sổ thầm khấn trong lòng:

– Quan đại ca, muội đã đưa Đường huynh đệ trở về tiêu cục, chỉ cần an trí cho Tiểu Thú nữa là muội không còn gì để hối hận ...

Một trận gió nhẹ thổi đến làm cánh cửa khép hờ va đập vào nhau, bên dưới truyền lên mùi hương nồng nàn của đồ ăn, nhưng phảng phất như đó là yên hỏa của nhân gian, còn nơi đây là thiên đình lạnh lẽo vậy ...

Ít nhất thì trong lòng của Đinh Thường Y cũng tịch mịch cô liêu như vậy.

oo Người trong nha môn đều đã đi hết, nhưng vẫn còn không ít thứ có thể ăn được.

Ba người đang nướng thịt, mùi thơm bốc lên làm cả ba đều cảm thấy ấm áp.

– Ngài nói xem Khô Lâu Họa là thứ gì?

Lãnh Huyết nói:

– Làm sao lại khiến cho Lý Ngạc Lệ phải úy kị như vậy? Dường như lại có liên quan đến Thần Uy Tiêu Cục nữa?
– Ta cũng không biết nữa.

Lý Huyền Y nói:

– Bất quá, ta nghe nói người sáng lập ra Thần Uy Tiêu Cục là Cao Sở Thạch có quan hệ rất thân thiết với thượng thư bộ lễ Thạch Phong Tuyền đại nhân, nhưng Thạch đại nhân và Phó thừa tướng cũng có xích mích với nhau, Lý đại nhân lại là thân tín của Phó thừa tướng, chuyện này ... có thể có quan hệ với nhau.

Lãnh Huyết thở dài than:

– Chuyện chốn quan trường quả thực quá phức tạp, nếu lỡ bất cẩn để bị cuốn vào vòng xoáy tai họa, e rằng khó tránh khỏi tan xương nát thịt.

Quan Tiểu Thú lớn giọng phụ họa theo:

– Tôi cũng không thể hiểu nổi những thứ ở trong quan trường.

Lý Huyền Y cười cười nói:

– Đã không hiểu, tại sao cậu còn làm nha sai?

Quan Tiểu Thú nói:

– Chính vì không hiểu nên mới phải làm nha sai.

Lý Huyền Y ngạc nhiên:

– Ồ?

Quan Tiểu Thú hai mắt sáng rực:

– Ca ca của tôi nói, nếu hiểu được rồi, tốt thì sẽ học, xấu thì sẽ tự mình làm gương, gạn đục khơi trong.

Lãnh Huyết cười hỏi:

– Vị ca ca tài giỏi đó của cậu, rốt cuộc là ai vậy?

Qan Tiểu Thú tự hào đáp:

– Quan Phi Độ.

Lãnh Huyết và Lý Huyền Y cùng "a" lên một tiếng, Quan Tiểu Thú thấy thần tình kỳ lạ trên mặt họ, đang định hỏi thì chợt nghe trên xà nhà có người nói:

– Quả nhiên không hổ là Bộ Vương, Danh Bộ, cuối cùng vẫn bị hai người phát hiện rồi.

Lãnh Huyết và Lý Huyền Y thoáng biến sắc mặt, lò lửa như muốn bùng lên. Một người dài người phóng xuống đứng trước mặt họ. Người này râu dài, mặt ngọc, chính thị là Lý Ngạc Lệ.

Y vừa xuất hiện, cả gian phòng như thu hẹp lại, tối tăm đi, cũng thấp hẳn đi.

Trường kiếm màu thúy ngọc sau lưng y cùng với chiếc nhẫn ngọc xanh trên ngón tay, bị ánh lửa chiếu vào làm ánh lên một sắc màu ma quái, chiếc bóng to lớn của y chiếu trên tường, trông giống như một hắc hành nhân đang phi hành vậy, lúc thì thần xuất, lúc thì quỷ mạt.

Y mỉm cười nhìn ba người.

– Lý huynh, lần trước không biết huynh là Bộ Vương Lý Huyền Y danh động bát phương, oai chấn cửu châu, có chỗ nào thất kính mong huynh độ lượng mà bỏ quá cho.

Lý Huyền Y nhạt nhẽo nói:

– Lần trước ta cũng không y lễ bái kiến, cũng mong Lý đại nhân lượng thứ.

Hai người thấy Lý Ngạc Lệ từ trên xà nhà phóng xuống, trong lòng đều lấy làm kinh hãi, nếu như Lý Ngạc Lệ âm thầm đánh lén, chỉ sợ không ai kịp ra tay ứng phó, cũng may là Lý Ngạc Lệ tưởng rằng bọn họ đã phát giác nên mới cố ý hiện thân ra như vậy.

Bọn họ đều không biết rằng lúc nghe Quan Tiểu Thú nói Quan Phi Độ là ca ca của gã, hai người cùng "a" lên một tiếng thì Lý Ngạc Lệ ẩn thân trên xà nhà cũng chuẩn bị tập kích, tay đã đặt lên đốc kiếm, rút ra được nửa thốn.

Lý Ngạc Lệ tưởng rằng tiếng rút kiếm đã làm mình bị đối phương phát hiện, mất đi ưu thế bất ngờ, nên liền hiện thân xuất chiến:

– Lý huynh, kỳ thực huynh và ta có thể nói có uyên nguyên rất sâu xa, hà tất phải khách khí như vậy?

– Ồ?

– Lý huynh và ta, đều là người làm việc cho Phó thừa tướng, như vậy là có tình đồng liêu; Công tử của Lý huynh lại do ta nuôi dưỡng nhiều năm, ta coi nó như là con đẻ, như vậy là có tình huyết nhục, nay lệnh lang đã gặp phải tai ương, không may bị bọn phản tặc Vô Sư Môn và Thần Uy Tiêu Cục sát hại, chúng ta càng phải hợp tác với nhau để báo mối huyết thù này mới đúng.

Lãnh Huyết đứng bên nghe mà lòng chấn động, chàng không thể nào ngờ nổi thì ra Lý Trù Trung lại là cốt nhục của Lý Huyền Y, Lý Ngạc Lệ chỉ là người thay lão nuôi dưỡng mà thôi. Lý Ngạc Lệ và Lý Huyền Y có quan hệ sâu sắc như vậy, đây là chuyện mà Lãnh Huyết không hề nghĩ tới, vậy mà không hiểu sau Lý Ngạc Lệ lại như có vẻ là lần đầu tiên gặp mặt Lý Huyền Y vậy.

Chỉ nghe Lý Huyền Y lên tiếng hỏi:

– Trù Trung có phải đã lạm dụng tư hình, lột da phạm nhân để chế thành Khô Lâu Họa?

Lý Ngạc Lệ mỉm cười đáp:

– Đúng vậy.

Lý Huyền Y lại hỏi:

– Lúc Trù Trung bị giết, có phải đang chuẩn bị dụng hình với Đường Khẩn, hơn nữa còn vừa hại chết Quan Phi Độ?

Lý Ngạc Lệ suy nghĩ giây lát rồi đáp:

– Hình như là vậy.

Lý Huyền Y lại hỏi tiếp:

– Thần Uy Tiêu Cục bị cướp tiêu có phải là do Lý đại nhân ra lệnh cho Lão Bất Tử và một cao thủ khác dưới trướng đi cướp về không?

Lý Huyền Y hỏi trực tiếp như vậy khiến cả Lãnh Huyết cũng hơi ngẩn người ra.

Lý Ngạc Lệ cười cười đáp:

– Còn một người nữa là Dịch Ánh Khê.

Lý Huyền Y lạnh lùng nói:

– Ngươi đã nuốt trọn số tiền thuế đó, sau đó lại bắt lương dân vô tội nộp thêm một lần thuế nữa?

Lý Ngạc Lệ vẫn cười cười:

– Đúng vậy.

Lý Huyền Y lại hỏi:

– Tại sao phải hãm hại Thần Uy Tiêu Cục?

Lý Ngạc Lệ trả lời rất nhanh:

– Trước đây Thạch Phong Tuyền đắc thế đã uy hiếp Phó đại nhân, ngày nay họ Thạch đã bị đi đày, đương nhiên là phải trừ cỏ trừ tận gốc.

Lý Huyền Y lại hỏi tiếp:

– Trên người Cao Sở Thạch rốt cuộc có bí mật gì mà khiến các người không đoạt được thì không cam tâm?

Lý Ngạc Lệ chắp tay sau lưng chậm rãi nhìn hai người một lượt:

– Bí mật này, chỉ cần ta không nói ra thì cả đời này các người cũng đừng hòng biết.

Lý Huyền Y ho lên hai tiếng, nói với vẻ chắc chắn:

– Nhưng đêm nay ngươi sẽ nói ra.

Lý Ngạc Lệ "ồ" lên một tiếng, nhướng mày hỏi ngược lại:

– Ta không nói không được sao?

Lý Huyền Y nói:

– Trừ phi đêm nay ngươi không đến. Nhưng ngươi đã đến rồi, vậy thì chỉ có hai con đường ngươi cho bọn ta lựa chọn, một là bị ngươi giết để diệt khẩu, hai là đầu nhập về dưới trướng của ngươi để bảo tồn bí mật.

Nói xong lão ngưng lại giây lát rồi bổ sung:

– Bởi vì chúng ta đã nắm quá nhiều tội trạng, quá nhiều chứng cứ, quá nhiều bí mật của ngươi rồi.

Lý Ngạc Lệ chậm rãi nói:

– Vậy thì ta phải chọn lựa thế nào đây?

Chương 34: Song thủ kiếm

Lý Huyền Y không đáp mà nói:

– Hiện giờ ngươi cũng chỉ có hai con đường để lựa chọn.

Lý Ngạc Lệ nghiêng đầu hỏi:

– Lý huynh nói thử xem.

Lý Huyền Y nói:

– Một là ngươi giết chúng ta, giết người của Thần Uy Tiêu Cục, giết nhân chứng.

Hai là tự sát, hoặc giả hồi kinh mang roi đến thỉnh tội với Phó đại nhân, để ngài xử lý.

Lý Ngạc Lệ cười cười nói:

– Lý huynh có biết kết cục của những kẻ không làm được việc cho Phó đại nhân là thế nào không?

Mắt y chợt xạ ra hai đạo hàn quang, trong giây lát hội tụ với ánh mắt sắc lạnh của Lý Huyền Y.

Lý Huyền Y nói:

– Vì vậy, đêm nay mặc cho người tử hay là ta vong, ngươi đều nên nói ra bí mật này ... Dù sao, nếu kẻ chết là chúng ta, vậy thì bí mật này sẽ bị đem xuống dưới mồ, nếu như người chết là ngươi, vậy bí mật này có bị vạch trần hay không, nhiều nhất cũng chỉ liên đới đến đám người Phó đại nhân, đâu liên quan gì đến ngươi.

Lý Ngạc Lệ nhàn nhã hỏi:

– Vạn nhất, ta chỉ giết được một người trong các ngươi, một kẻ khác chạy thoát, tiết lộ bí mật thì sao?

Lý Huyền Y lạnh lùng nói:

– Nói hay không nói là do ngươi cả thôi.

Lý Ngạc Lệ đột nhiên nói:

– Ta rất phục Lý huynh ở một chuyện.

Lý Huyền Y và Lãnh Huyết đều không hỏi, Lý Ngạc Lệ nói như vậy, chắc chắn sẽ có phần sau.

Quả nhiên là Lý Ngạc Lệ nói tiếp:

– Nhiếp Thiên Sầu đại khái đã nghe hai người nói gì đó rồi thì phải, đột nhiên lại bỏ ta mà đi trong lúc sinh tử quan đầu này.

Lãnh Huyết nói:

– Không phải nghe lời chúng ta, mà là do lão huynh đệ của y tìm y.

Lý Ngạc Lệ nhướng mày, thoáng ngạc nhiên:

– Là đám huynh đệ lang tâm cẩu phế của hắn?

Lãnh Huyết nói:

– Y vốn do bị huynh đệ bội phản nên mới đau khổ sống không bằng chết, đi vào ma đạo, trợ Trụ vi ngược như vậy.

Lý Ngạc Lệ cúi đầu, chuôi kiếm ngọc bích của y thò lên sau gáy.

– Các người có nhớ tiền nhiệm binh bộ thị lang Phong Ức Cương hay không?

Lý Huyền Y và Lãnh Huyết đều không hiểu ý của y, chỉ khẽ gật đầu.

– Năm đó, Phó Tông Thư, Phong Ức Cương, Gia Cát tiên sinh là ba cận thần bên cạnh tiên đế, chỉ là, về sau tiên đế tàn hại trung lương, cắt đất cầu hòa, khiến cho trời và người đều oán hận, dẫn đến bạo dân làm phản. Lúc ấy, ba vị cao nhân này còn biết được đại thế bất diệu, đã nhiều lần can gián. Nhưng về sau mắt thấy triều đình hủ bại, nguy cơ trùng trùng, ngay cả bản thân họ cũng khó mà tự giữ được, bất cứ lúc nào cũng có thể bị tiên đế hạ chỉ sát hại, vì vậy nên mới vạch ra một kế hoạch tạo phản ...

Lãnh Huyết và Lý Huyền Y không ngờ rằng Lý Ngạc Lệ vừa mở miệng đã nói ra một chuyện kinh tâm động phách như vậy, nhất thời đều ngẩn người ra.

– Ba người tính toán chu đáo, chuẩn bị nhất cử là thay triều đổi đại, vì vậy mới đem tất cả những nơi phân bố binh lính trong hoàng cung vẽ hết lên bản đồ, đồng thời nghiên cứu xem làm thế nào trong thời gian ngắn nhất có thể nắm giữ được then chốt của tổng khu. Tấm mật đồ này là tất cả tinh hoa hiểu biết về hoàng cung của cả ba vị đại nhân, vô cùng quan trọng.

Lý Huyền Y và Lãnh Huyết lúc này đều thầm cảm thấy tấm "mật đồ" kia và "Khô Lâu Họa" nhất định có quan hệ nhất trọng đại, nhưng nhất thời vẫn chưa nắm được đầu mối.

– Thế nhưng, về sau tiên đế đột nhiên giá băng, thân vương kế vị, ba vị đại nhân thấy tình thế thay đổi, liền không tiếc sức lực vì thiếu quân chấn chỉnh kỷ cương, gạn đục khơi trong, tạm thời gác lại chuyện làm phản ... Tấm mật đồ đó có quan hệ trọng đại vô cùng, ai có được chẳng những sẽ nắm được binh quyền, mà còn có thể dựa vào tấm mật đồ này dễ dàng uy hiếp được hoàng thất, vì vậy nên nó vô cùng quan trọng ... Ngày ấy, Gia Cát tiên sinh, Phó đại nhân, Phong đại nhân ba người đều tín nhiệm Thạch Phong Tuyền, cảm thấy nếu hủy mật đồ đi thì thật đáng tiếc, giữ lại để phòng chuyện ngoài ý muốn, nhưng lại không tín nhiệm để bất cứ ai bảo quản, vì vậy đã sai người xăm lên mình Thạch Phong Tuyền.

Lý Ngạc Lệ nói đến đây, quét ánh mắt như điện quang nhìn hai người:

– Nhưng Thạch đại nhân cho rằng tốt nhất nên xăm trên mình một người không biết gì về chuyện này, như vậy mới thỏa đáng, vì thế nên mới tiến cử cục chủ Thần Uy Tiêu Cục Cao Sở Thạch. Vì vậy, tấm Khô Lâu Họa này được xăm trên mình Cao Sở Thạch.

Lãnh Huyết nói:

– Lẽ nào, ba vị đại nhân không nhớ được những đồ hình trên tấm Khô Lâu Họa kia?

– Hỏi hay lắm. Ba vị đại nhân cùng lúc vẽ lại những gì mình biết, nhưng để kềm chế lẫn nhau, cả ba đều không đưa cho người khác xem.

Lý Ngạc Lệ đáp.

– Cục thế đã thay đổi, vì vậy ba người đều chỉ nhớ những yếu lược mà mình ký tải lại, nhưng đều chưa xem qua tư liệu của đối phương, chỉ có người xăm mình kia đem ba tấm đồ hình hợp nhất, xăm trên mình Cao Sở Thạch. Lúc xăm hình, cả ba vị đều không có mặt tại trường, còn Cao Sở Thạch thì nào biết trên người mình xăm những gì? Y chỉ biết đó là một văn kiện cơ mật có quan hệ với an nguy của quốc gia mà thôi.

Lãnh Huyết nói:

– Ta không hiểu.

Lý Huyền Y tiếp lời:

– Nếu đã như vậy, sao không ký tải tấm mật đồ này lên vải hay da thú để tiện bảo quản?

Lãnh Huyết lại nói:

– Ta cũng không hiểu điểm này.

– Nguyên nhân đơn giản phi thường, sự bố phòng trấn thủ trong hoàng thành thay đổi thường xuyên, sự hành quân, bố trí binh lực, tuần phòng, trọng khu tất có sự thay đổi rất lớn so với mật đồ, lúc ấy tấm mật đồ này cũng chẳng có gì quan trọng nữa, để nói tiêu tán đi cùng với thân xác Cao Sở Thạch cũng là một chuyện tốt. Hơn nữa, với võ công của Cao Sở Thạch, dù cho không tự bảo hộ được, cũng có thể tự hủy, cùng chết với mật đồ.

– Nhưng ...

– Nhưng người tính không bằng trời tính, nghe nói gần đây đương kim Thánh thượng đã tìm được bố phòng đồ của tiên đế, lại thêm vào lời tấu của Thái thái sư, nên ngài cảm thấy nếu bố trí theo bố phòng đồ này, hoàng cung sẽ vững như bàn thạch, vì vậy tất cả bố trí trong hoàng cung lại giống như thời của tiên đế còn tại vị. Bởi thế cho nên tấm mật đồ này lại trở nên quan trọng phi thường.

“Ta biết rồi”. Lãnh Huyết nói.

“Ngươi thử nói xem”. Lý Ngạc Lệ cười cười hỏi.

“Sau khi Thánh thượng chấp chính, nghe lời xàm ngôn của Phó Tông Thư, tru di cửu tộc Phong đại nhân, chỉ có Gia Cát tiên sinh là vẫn còn được trọng dụng”. Lãnh Huyết nói:

“Đáng tiếc đạo tiêu ma trưởng, Thánh thượng ngày càng tín nhiệm Phó Tông Thư, nghịch hành bạo ngược, hại quốc họa dân, Gia Cát tiên sinh nhiều lần can gián nhưng đều vô hiệu ... Nếu không phải năm xưa Phó Tông Thư phát động Can Lục Vương làm phản quá sớm, bị Gia Cát tiên sinh phá vỡ âm mưu thì Thánh thượng thực sự đã đem hết cả quốc gia này dâng cho Phó Tông Thư rồi ...

“Bởi vì Can Lục Vương thất bại nên Phó đại nhân mới cảm thấy cần phải nắm được sự bố phòng trong hoàng cung và thời cơ nhất kích tất thắng mới có thể tiến hành ...”. Lý Ngạc Lệ tiếp lời.

– Vì vậy, hắn xin Thánh thượng cho hắn mô phỏng phương thức bố phòng của tiên đế, sau đó phái ngươi đi lấy Khô Lâu Họa.

Lý Huyền Y cũng là yếu tướng dưới trướng Phó Tông Thư, suy nghĩ của họ Phó đương nhiên lão cũng hiểu rõ phần nào. Tâm của Phó thừa tướng, cũng là ý của Thái thái sư, có thể nói chuyện này thiên hạ đều biết, duy nhất không biết chỉ có hoàng đế kia mà thôi.

– Bất quá, Phó đại nhân chỉ phái ta đến Thần Uy Tiêu Cục hành sự, nhiệm vụ lấy Khô Lâu Họa quan trọng dường ấy không ngờ lại giao cho Lão Trung Thanh đi làm ...

Lý Ngạc Lệ cười khổ:

– Có điều, không ngờ bọn người Vô Sư Môn cướp ngục, làm chuyện này lớn ra, khiến Lãnh bộ đầu ngươi phải đại giá quang lâm, chẳng những vậy còn kinh động cả Gia Cát tiên sinh ở tận kinh sư ...

Chợt Lý Ngạc Lệ nghiêm mặt hỏi:

– Người mặc áo tơi, đội mũ tre, một hơi đả bại cả Lão Trung Thanh có phải ...

Lãnh Huyết khẽ gật đầu.

Lý Ngạc Lệ sững người, rồi ngửa mặt cười dài, tiếng cười vang vang làm mấy đóa hoa tuyết rơi trên vai y:

– Nói như vậy thì Lão Bất Tử, Thanh Mai Trúc chết cũng chẳng oan uổng!

Lãnh Huyết hỏi ngươi lại:

– Phó Tông Thư cũng có thể đến đây trợ trận mà?

Lý Ngạc Lệ lắc đầu:

– Gia Cát tiên sinh là hạng người nào chứ? Lão sớm đã có sự sắp đặt khiến Phó đại nhân không thể khởi trình ... bởi vì cả Gia Cát tiên sinh lẫn Phó thừa tướng đều có tham dự vào âm mưu lật đổ triều đình năm xưa, nên không ai dám vọng động tố cáo đối phương. Chỉ bất đồng ở chỗ, Phó đại nhân tìm thiên phương bách kế đoạt Khô Lâu Họa là để khởi sự, còn Gia Cát tiên sinh vì sợ thiên hạ đại loạn, sinh linh đồ thán, lại sợ đám người Thái Kinh nhân loạn mà tiếm chính, nên mới nghĩ kế ngăn cản hoặc hủy diệt nó đi.

Lý Huyền Y hừ lạnh nói:

– Hiện giờ quân địch đã áp sát biên cương, lòng dân bất định, dũng tướng lại chẳng còn mấy người, chính phải là lúc hiệp lực đồng tâm, cùng chống cường địch, làm sao có thể để chuyện nội loạn xảy ra được!

Lý Ngạc Lệ nhìn lão thở dài nói:

– Kỳ thực, Phó thừa tướng đã tính sai một chuyện.

Lý Huyền Y đưa mắt nhìn y như muốn hỏi:

"là chuyện gì?" Lý Ngạc Lệ nói:– Ngài đã nhìn lầm ngươi.

Lý Huyền Y nói:

– Trước giờ Phó Tông Thư luôn rất trọng thị ta.

Lý Ngạc Lệ nói:

– Phó đại nhân cho rằng ngươi sẽ vì báo cừu cho nhi tử mà thuận lý thành chương đem bọn Thần Uy Tiêu Cục và Vô Sư Môn giết sạch không còn một mống, giúp cho ta một phần sức lực.

Lý Huyền Y nói:

– Đáng tiếc chuyện này đã không thuận lý, lại chẳng thành chương, huống hồ đến bây giờ ta vẫn còn chưa gặp kẻ thù giết con.

Lãnh Huyết thoáng chấn động:

– Lý tiền bối ...

Lý Huyền Y ngắt lời chàng:

– Tại sao gọi là Khô Lâu Họa?

Lý Ngạc Lệ đáp:

– Được, ngươi hỏi, ta đáp. Bức họa đó toàn bộ đều dùng ám ký để vẽ nên, dù là người ngoài có nhìn thấy cũng không thể nào hiểu nổi. Toàn bộ bức họa là một đám Khô Lâu đi dự yến, nghe đồn là Gia Cát tiên sinh đã dùng các đồ tửu khí để làm ám ký, Phó đại nhân dùng đình đài lầu các biểu thị các trọng điểm, Phong đại nhân thì dùng cung đăng sơn thạch, hoa lá cỏ cây để ký hiệu các binh đồn, ba mảnh Khô Lâu Họa này được giao cho một danh sư hợp nhất, xăm trên ngực Cao Sở Thạch. Người sư phó xăm mình đó từ ấy cũng biến mất, nên bí mật chỉ duy nhất có trên mình Cao Sở Thạch mà thôi.

Lãnh Huyết lạnh lùng tiếp lời:

– Cao Sở Thạch mà chết thì cát bụi trở về với cát bụi ...

Lý Ngạc Lệ nói:

– Vốn là như vậy.

Lãnh Huyết lập tức hỏi tiếp:

– Vậy các ngươi còn đào mồ quật mả tìm vải bọc thây làm gì?

Lý Ngạc Lệ cười hì hì nói:

– Từ nãy ta luôn trả lời hết các câu hỏi của các ngươi, nhưng đến câu này, chỉ cần ta không nói, tất cả bí mật các ngươi biết được cũng không thể phá giải.

– Vì thế, ngươi mới nói cho chúng ta chuyện này.

Lý Huyền Y thay y nói tiếp:

– Để vạn nhất ngươi không địch lại chúng ta, còn có thể lưu lại tính mạng.

Lý Ngạc Lệ cười cười nói:

– Bất quá, nếu các ngươi không địch nổi ta thì ta lại không thể nương tay.

“Ngươi đã đến nước không thể không giết chúng ta rồi”. Lý Huyền Y dứt khoát nói:

“Bởi vì ngươi đã tiết lộ cho chúng ta quá nhiều bí mật trọng đại”.

“Nếu như ta chết, đương nhiên cũng không cần giữ bí mật những chuyện này cho Phó đại nhân làm gì nữa, những năm gần đây, tuy đại nhân luôn bồi dưỡng cho ta, nhưng ta cũng đã vì ông ta mà vào sinh ra tử, đổ máu đổ mồ hôi, như vậy cũng đã bù đắp đủ rồi”. Lý Ngạc Lệ nói:

“Nếu như ta vẫn còn sống, như vậy thì kẻ chết là các ngươi, ta nói hay không nói cũng như nhau cả mà thôi. Các ngươi chết rồi, bí mật này nhiều nhất chỉ có thể tiết lộ cho lũ quỷ dưới diêm đài mà thôi”.

Lý Huyền Y nói:

– Ta vẫn còn muốn hỏi ngươi một câu.

Lý Ngạc Lệ mỉm cười:

– Để xem ta có thể trả lời hay không đã.

Lý Huyền Y nói:

– Rốt cuộc là ngươi đóng vai trò gì trong chuyện này mà khiến Phó Tông Thư tín nhiệm ngươi như vậy?

Lý Ngạc Lệ cười kiêu ngạo:

– Năm xưa, người được phái đi giết vị sư phó xăm mình kia chính là ta.

Lý Huyền Y lộ ra thần tình thâm tư viễn lự:

– Năm xưa, tương truyền có một vị sư phó xăm mình có thể xăm trên lưng người khác một con bạch hổ, vào mỗi đêm sáng trăng, bạch hổ sẽ rời khỏi thân người, vào rừng sâu cất tiếng hú gọi bầy, cũng có người nói, vị sư phó này đã từng xăm lên lưng người ta một con cự ưng, khiến các con khác đều bay xuống quang quác gọi đồng loại ...

Lãnh Huyết cũng từng nghe qua truyền thuyết này, liền tiếp lời nói:

– Nghe đồn vị sư phó xăm mình này đã xăm một đồ hình nam nhân cho người ta, khiến cho các danh kỹ thanh lâu thành Trường An đều phát điên phát dại, quên ăn quên uống, nhưng vì không thể chiếm hữu được đồ hình nam nhân đó, nên đã không ngại liên thủ giết chết nam nhân kia, sau đó lột da y ra ...

Lý Huyền Y ho lên một tiếng nói:

– Một vị danh sư như vậy, thì ra đã chết trong tay ngươi.
Lý Ngạc Lệ cười cười nói:

– Những kẻ chết trong tay ta, tất thảy đều là danh nhân.

Nói đoạn y đưa mắt nhìn Lý Huyền Y và Lãnh Huyết nói:

– Hai người cũng là những người rất có danh tiếng.

Dường như y hoàn toàn chẳng coi Quan Tiểu Thú vào đâu.

– Rốt cuộc là ai chết trong tay ai hiện giờ còn chưa biết được.

Lý Huyền Y ho lên sù sụ, chau mày há miệng thở hổn hển rồi hỏi:

– Ở đây hay ra ngoài?

Lão muốn hỏi Lý Ngạc Lệ múôn quyết trận sinh tử ở đây hay ra ngoài, nhưng câu trả lời của Lý Ngạc Lệ lại không ăn nhập gì cả:

– Bây giờ.

Chữ "giờ" vừa thoát khỏi miệng, Lãnh Huyết lập tức cảm thấy có tiếng gió sắc lạnh ngay sau lưng mình.

Lúc chàng kịp kinh hoảng thì đã không kịp né tránh.

Nhưng thân hình chàng đã vọt lên, cái vọt này tuy không thể hoàn toàn tránh được một kích sau lưng, nhưng có thể chuyển dịch nó đi, dù chỉ một phân một thốn, nhưng khác biệt đã rất lớn.

Nguyên lai một đao ấy là đâm vào bối tâm của chàng.

Đao xuyên qua bối tâm, Lãnh Huyết tất mất mạng chứ chẳng nghi.

Cái dịch người của Lãnh Huyết đã làm lưỡi đao đâm vào bả vai phải của chàng.

Một đao trí mạng ấy chỉ có thể làm chàng trọng thương, chứ không đoạt đi tính mạng.

Bất quá người xuất thủ đích thực muốn lấy mạng chàng!

Y sợ nhất là một kích không thể giết chết Lãnh Huyết, tả thủ chọc ra điểm nhanh vào các yếu huyệt sau lưng chàng.

Lúc này Lãnh Huyết đã xuất kiếm.

Kiếm đâm ngược về phía sau!

Nhưng ngón tay của đối phương đã kích trúng Huyền Thê Huyệt của chàng.

Lãnh Huyết thổ ra một búng máu, kiếm đã không đâm tiếp được, ngã gục xuống một bên.

Bất quá một kiếm vừa rồi của Lãnh Huyết đã khiến kẻ ám toán phải thoái lui.

Kẻ ám toán đương nhiên không phải ai khác, mà là Quan Tiểu Thú.

Quan Tiểu Thú nhất kích đắc thủ, vốn định điểm vào tử huyệt của Lãnh Huyết, khiến chàng vong mạng, không ngờ phản ứng của Lãnh Huyết quá nhanh, khiến eo lưng của gã cũng trúng kiếm, công phu trên ngón tay chỉ còn lại hai phần công lực.

Quan Tiểu Thú toàn lực ám kích Lãnh Huyết, còn Lý Ngạc Lệ thì thừa cơ hội này toàn lực tấn công Lý Huyền Y.

Y hét lớn một tiếng, kiếm đã rút quá đầu.

Tiếng kiếm rời khỏi vỏ lớn vô cùng, chuôi kiếm dài màu ngọc mang theo thanh trường kiếm trắng như tuyết ngọc rời bao, làm mái ngói bị chấn động thủng một lỗ.

Kiếm của Lý Ngạc Lệ đặc biệt dài, y chỉ tả thủ, huy động kiếm ảnh bao trùm khắp người.

Lý Huyền Y vốn đang toàn thần chú ý đến Lý Ngạc Lệ, nhưng sau lưng đột nhiên có người đánh lén Lãnh Huyết, khiến cho lão bị phân thần!

Lão muốn xuất thủ cứu Lãnh Huyết, nhưng trường kiếm của Lý Ngạc Lệ đã đến trước mắt!

Nếu như không phải là Lãnh Huyết ...

Sợ rằng chàng đã là một người chết.

Lãnh Huyết tuy thân thọ trọng thương, nhưng lúc chàng ngã người xuống vẫn kịp thời dùng kiếm đỡ lấy trường kiếm của Lý Ngạc Lệ.

Chỉ là chàng đã thọ trọng thương, làm sao đỡ nổi một kiếm của Lý Ngạc Lệ.

Vì vậy kiếm lập tức thoát thủ bay ra xa.

Lý Ngạc Lệ tức giận gầm lên, đâm ra kiếm thứ hai. Nhưng lúc này Lý Huyền Y đã đứng chắn trước mặt Lãnh Huyết, một tay đỡ chàng dậy.

Chiếc xiên nướng thịt trong tay lão cũng phóng vút ra.

Xiên sắt xuyên qua vai trái Quan Tiểu Thú, cắm phập vào tường.

Trong tay lão giờ không còn một mẩu sắt.

Nhưng ánh mắt lão nhìn thân hình cao lớn và cây trường kiếm quý giá sắc bén vô ngần của Lý Ngạc Lệ thật chẳng khác gì một vị đại tướng quân tay nắm trong tay muôn ngàn binh mã là mấy.

Lý Ngạc Lệ cũng không vội trong nhất thời.

Kế hoạch của y vốn là dùng lời nói dẫn dụ Lý Huyền Y xuất thuần, sau đó nhất cử đoạt mạng hai người!

Nhưng giờ kế hoạch chỉ thành công được một nửa.

Y không ngờ được rằng Lãnh Huyết thân mang trọng thương như vậy mà vẫn có kể tự bảo vệ và cứu người.

"Bất quá, ý chỉ của Phó đại nhân cũng chỉ cần diệt trừ một mình Lãnh Huyết ... " Nếu như ở đây chỉ có một mình Lãnh Huyết, e rằng chàng đã chết từ lâu rồi.

Nhưng giờ lại có cả Lý Huyền Y.

Chỉ là dù có thêm Lý Huyền Y, Lý Ngạc Lệ cũng không sợ.

Bởi vì y có tự tin.

Bởi vì kiếm pháp của y thiên hạ vô địch.

Thiên hạ vô địch - bốn chữ này, bất kỳ ai cũng không thể loạn dụng và lạm dụng, bằng không, chẳng những sẽ bị người ta chê người, cho rằng bị điên cuồng, mà còn dẫn đến họa sát thân nữa.

Lý Ngạc Lệ biết rất rõ điều này:

đơn thủ kiếm pháp của y đích thực không thể xưng là thiên hạ vô địch được.

Nhưng song thủ kiếm pháp thì tuyệt đối không có ai sử được hoàn mỹ như y.

Kiếm thường dùng bằng một tay, song thủ sử kiếm là một loại võ công cực kỳ hiếm thấy, thế nhưng thiên hạ rộng lớn, cao thủ dụng song thủ kiếm cũng nhiều vô số, tuy vậy nhưng cũng chẳng có ai dám tự sáng lập ra gia phái riêng.

Bởi vì có Lý Ngạc Lệ.

Y quan cao, võ công cũng cao, y chưa sáng bang lập phái thì ai dám làm trước y?

Hơn nữa ai ai cũng biết song thủ kiếm pháp của Lý Ngạc Lệ là đệ nhất thiên hạ.

Lý Ngạc Lệ đương nhiên cũng biết võ công của Lý Huyền Y lợi hại, có lẽ đã đến cảnh giới lư hỏa thuần thanh, thâm tàng bất lộ, anh hoa nội liễm, điểm thạch thành kim rồi.

Nghe nói dù là cự khấu đại đạo, hay võ lâm cao thủ gì đi nữa, Lý Huyền Y đều có thể bắt sống đem về quy án, chỉ dựa vào một phần công phu này, Lý Ngạc Lệ đã tự than không bằng rồi.

Bởi vì giết người dễ, bắt người mới khó.

Tỷ như y muốn giết chết Lãnh Huyết đích thực dễ hơn bắt sống một người như chàng đến mười mấy lần.

Y càng biết rõ hơn rằng Lý Huyền Y có thể dùng một ngọn cỏ, một ngọn cây bên mình, hoá mục nát thành thần kỳ, biến thành thứ vũ khí vô cùng lợi hại. Một cao thủ thành danh như vậy, mà đến giờ vẫn chưa có tuyệt kỹ thành danh, bất kỳ thứ võ công nào được lão thi triển cũng đều là tuyệt học, người như vậy, trong võ lâm quyết chẳng có quá ba người.

Phương Chấn Mi là một trong ba người đó. Lý Huyền Y cũng vậy.

Bất quá Lý Ngạc Lệ vẫn tin tưởng.

Y tin rằng chỉ trong giây lát nữa, máu của Lý Huyền Y sẽ chảy cạn kiệt dưới song thủ kiếm của y.

Y vẫn chỉ dùng tả thủ chấp kiếm, khẽ nhún vai, cố làm ra vẻ tiêu sái hỏi:

– Thế nào?

Chương 35: Song lý quyết tử chiến

Bầu trời xám xịt phủ lên tuyết trắng một màu xam xám, lớp bụi trần phủ trên vải trắng, tuyết trên núi và tuyết đầu cành, giống như những đồ vật phủ vải trắng trong một căn phòng cũ rộng rãi, chỉ thấy những đám cao thấp nhấp nhô, chứ tịnh không phân biệt được rõ ràng.

Trên trời ngàn vạn ngôi sao đang sáng lấp lánh.

Đường Khẩn ngồi trên bậc cấp bám đầy rêu xanh ở hậu viên, chống cằm ngây ngây suy tưởng.

Gã đang nghĩ:

"Thì ra Đinh Thường Y rất ghét ta. Nàng có thể cho người khác, vậy mà lại không cho ta ..." Nghĩ đến đây, gã xấu hổ muốn chui mình vào trong y phục, chỉ hận không thể đập đầu vào đá cho chết đi.

Nam nhân sau khi bị nữ nhân cự tuyệt, thông thường đều xấu hổ hơn tất cả mọi thứ, giống như thổi bong bóng cho to lên thì bị người ta dùng kim chọc nổ vậy, thật đúng là cõi lòng tan nát, chỉ muốn tìm cái chết, tức đến độ chỉ có cười lạnh mới có thể kềm chế được cảm giác uất ức muốn khóc. Y có thể tha thứ cho nữ nhân kia, nhưng tuyệt đối không thể tha thứ cho bản thân mình, lúc này chỉ có ôm một nữ nhân khác trong lòng mới có thể giảm bớt được phần nào cảm giác uất ức này của y.

"Tại sao lại phải biểu lộ ra như vậy?" Đường Khẩn thầm hối hận.

"Nếu như không biểu lộ ra, sẽ không có cự tuyệt, chỉ cần nàng chưa từng cự tuyệt thì không phải ngần ngừ lưỡng lự như bây giờ.

Gã cứ nghĩ mãi, nghĩ mãi. Chỉ thấy một con châu chấu sắp chết bò qua, hai cái râu dài cảnh giới dò đường phía trước, có lẽ là do bị nước mưa làm ướt nên phản ứng của nó không còn nhanh nhạy, ngay cả cử động cũng không thuận tiện, nhưng tiếng chân và tiếng đập cánh của con châu chấu cứ khe khẽ vang lên, tựa như đang châm chọc Đường Khẩn vậy.

Đường Khẩn thật chỉ muốn dẫm chết nó ngay lập tức.

Nhưng khi gã nghĩ đến đây, bất chợt lại nghĩ đến trời cao có đức hiếu sinh, nói không chừng, nếu gã không giết con châu chấu này, ông trời sẽ tác hợp cho gã với Đinh Thường Y, cho gã một cơ hội ...

Gã càng nghĩ càng cảm thấy đúng là gã đã tự chuốc phiền vào thân, vừa tức vừa buồn cười, nhưng vẫn không cầm lòng được ngẩng đầu lên nhìn bầu trời xam xám, thị tuyến bị ngăn trở bởi một vài cành cây khô chìa ra trước mặt. Chợt gã ngẩn người ra như si như dại, không biết phía trước là sự vật gì? Lúc chú nhãn nhìn lại mới biết là một cây bạch lan già to lớn. Đầu mùa đông, cây cối đều khô cằn, nhưng cây bạch lan này vẫn tươi tốt, hơn nữa còn nở ra rất nhiều hoa, những bông bạch lan năm cánh trắng nhạt, ở giữa là nhụy hoa màu vàng, gió nhe thổi tới, làm mỗi đóa hoa đều rung rinh rung rinh, có đóa xoáy tròn rơi xuống, có đóa vẫn bám lại trên ầu cành, tất cả hoa trên cây đều khẽ rung rung, tựa như từng bông tuyết đang bay múa vậy, một mùi hương thoang thoảng bay đến lẩn quẩn quanh mũi Đường Khẩn.

Đường Khẩn ngắm nhìn cây bạch lan, trong lòng cũng cảm thấy thoải mái phần nào, gã hít sâu một hơi, buột miệng nói:

– Thơm quá!

Lúc này, con châu chấu kia đã tìm thấy một cái lỗ nhỏ, liền chui ngay vào trong.

Đường Khẩn cúi đầu xuống nhìn, chỉ thấy trong lỗ còn thò ra hai cọng râu nữa, liền nhủ thầm trong dạ:

" Chắc là nó đã vào nhầm tổ dế rồi". Đột nhiên, gã liếc thấy một đôi mũi hài.

Một đôi hài thanh tú bằng nhung có hoa vàng, xung quanh viền vải xanh.

Đường Khẩn ngây người, ngẩng đầu lên, thì nhìn thấy ánh trăng đang chiếu rọi khuôn mặt sáng tựa trăng rằm của Đinh Thường Y.

Đường Khẩn chỉ cảm thấy mình như người trên sa mạc, mặt nóng bừng bừng.

Đinh Thường Y mỉm cười hỏi:

– Đang ngắm tuyết?

Đường Khẩn vẫn ngẩng đầu nhìn nàng, chiếc cằm tròn vành vạnh mà trắng ngần của Đinh Thường Y thật giống như một cung nữ xinh đẹp đời Đường đã mượn ánh trăng mà làm mê đắm hồn người.

Đinh Thường Y lại hỏi:

– Đang thưởng hoa?

Đường Khẩn chỉ biết mỉm cười ngây ngốc.

– Có thể ngồi xuống không?

Nàng hỏi, nhưng Đường Khẩn chưa kịp trả lời thì nàng đã ngồi xuống rồi.

Đinh Thường Y và Đường Khẩn ngồi sát vào nhau, mùi hương càng thêm sực nức.

Đường Khẩn cảm nhận được y phục của Đinh Thường Y rất lạnh, từ đuôi mắt trở đi, gương mặt nàng như phủ một lớp sương mỏng, lạnh lẽo và cô liêu.

"Nàng đến làm gì? Có phải đến để an ủi sự cự tuyệt lúc nãy không?" Gã thầm suy nghĩ, thạch cấp đang ngồi lại càng thêm lạnh lẽo.

– Con người kỳ quái như vậy đấy, hiện tại vẫn còn sống khỏe mạnh, một khắc sau thì chẳng ai biết được điều gì. Có thể sống, cũng có thể chết, có thể hoan lạc vô cùng, nhưng cũng có thể bi thương tột độ.

Đinh Thường Y nói.

Đường Khẩn cảm thấy ý định an ủi của nàng càng lúc càng lộ rõ, trong lòng bất giác nổi lên một cảm giác tức giận như vừa bị lăng nhục.

Kỳ thực sau khi Đinh Thường Y cự tuyệt Đường Khẩn, buộc lại tóc, trang điểm xong, cảm thấy trong kính đồng như có một ngọn lửa đang bập bùng cháy trên mặt mình, lúc nàng lại gần xem kỹ, thì lại cảm thấy một nỗi cô đơn tràn ngập khắp cõi lòng.

"Đây là thứ cảm giác gì vậy? " - Cánh tay lạnh lẽo cần một bàn tay kiên định, rắn chắc ủ ấm, đôi môi khô héo cần một đôi môi tràn đầy nhiệt thành làm sống lại, mái tóc dài ngang vai cần một đôi tay nhẹ nhàng vuốt ve.

Trên giang hồ có rất nhiều nữ tử cô đơn, mỗi khi xuân đến, hạ đi, thu về, đông tới đều nảy sinh những nhu cầu như vậy.

"Đáng lẽ mình không nên cự tuyệt y như vậy ...".

"Huống hồ, ngày mai sống hay là chết còn là chuyện không ai đoán được”.

Nàng khẽ cắn môi, bước ra hành lang. Đèn đã được thắp lên, nhưng chỉ có một màu vàng ảm đạm, không đẩy lùi được màu xám xịt của không gian bên ngoài.

Nàng nhẹ nhàng bước đi, chợt thấy một căn phòng vẫn còn mở cửa, Cao Hiểu Tâm đang ở bên trong, gối đầu lên hai tay, gục xuống bàn trang điểm, chiếc gương đã vỡ nát.

Nhưng nàng đã ngủ rồi.

Khoé mắt vẫn còn lưu lại dấu vết của nước mắt.

Nàng hướng mặt ra ngoài cửa sổ mà ngủ.

Bên ngoài, từng đóa hoa lan rung rinh trong gió.

Đinh Thường Y bước lại gần, nhìn khuôn mặt đơn thuần, ngây thơ của nàng với vẻ yêu thương pha lẫn ngưỡng mộ, ghen tị.

Một hồi lâu sau, nàng bước ra cửa sổ, phủi bay những bông tuyết bám trên thành cửa, sau đó nhẹ nhàng khép cửa lại. Lúc khép cửa, nàng chợt nhìn thấy dưới lầu có một đại hán to lớn đang ngồi trên thạch cấp, trong lòng bất giác nổi hứng muốn xem gã xung động thế nào.

Một nữ tử đã dày dạn phong sương như nàng, trong thời điểm này mà nhìn thấy một nam nhân nhiệt thành chân thật, cảm giác trong lòng thật chẳng khác gì hoa rơi xuống dòng nước đang chảy, bất kể trôi đến đâu, bản thân cũng khó mà khống chế được.

Nhưng Đường Khẩn lại không biết điều này.

Gã tưởng rằng Đinh Thường Y đang đồng tình, đang thương hại gã. Chính vì đồng tình, thương hại nên nàng mới tiếp cận gã, cho gã một chút thỏa mãn dục tính tầm thường!

Đường Khẩn gã không phải là loại người như vậy.

Đinh Thường Y ngồi sánh vai với gã cùng ngắm hoa.

Lại một đóa hoa nữa rơi xuống, xoay vòng vòng trong không trung như chong chóng, lững lờ hạ xuống trước mặt hai người.

Đinh Thường Y đưa tay bắt lấy đóa bạch lan.

Nàng thổi nhẹ một hơi.

Cánh hoa lại xoay vòng vòng bay lên.

Tuyết lại rơi nữa. Từng bông một, từng đám một. Khắp trời đều là tuyết. Đầu cành cây, trên mái ngói, trước bậc cấp, khắp nơi đều có tuyết.

– Vào nhà đi thôi!

Đường Khẩn không biết trả lời thế nào.

– Ta biết huynh đang nghĩ gì.

Đinh Thường Y hài lòng nhắm mắt lại, phảng phất như nàng đã đọc được ý nghĩ của gã vậy.

“Ta chẳng nghĩ ngợi gì cả!”. Đường Khẩn đột nhiên nộ khí xung thiên đứng bật dậy, quát lớn:

“Đứng tưởng rằng ta là hạng người vô liêm sỉ, không có nhân cách ấy! Cô nương muốn gì? Bố thí? Đồng tình? Châm chọc? Nói cho cô nương biết, tất cả ta đều không cần! Ta đường đường chính chính là nam tử hán, không cần cô nương phải thương hại!”.

Nói đoạn gã vung tay phủi mạnh những đóa hoa tuyết dính trên người.

Đinh Thường Y lập tức khôi phục vẻ mặt lạnh lùng, đứng bật dậy.

Sau đó vung tay lên, giáng cho gã một tát như trời giáng.
“Ngươi vốn là như vậy đấy, nam tử hán!”. Đinh Thường Y giống như một cơn gió đông thổi xuyên qua khe cửa:

“Ai đồng tình với ngươi, ai thương hại ngươi? Ngươi mù à?

Hay là điếc? Hay cụt chân cụt tay? Ta bố thí cho ngươi cái gì? Nói cho ngươi biết, ta đến bên ngươi là vì cảm thấy chúng ta có thể khoái hoạt vui vẻ một lần trước giờ khắc sinh tử ngày mai. Ta còn không để ý chuyện này thì ngươi để ý cái gì? Ta thích ngươi nên mới nghĩ như vậy, mới nói như vậy, không ngờ ngươi lại tự biến mình thành tên đần độn ngu ngốc, què cụt câm điếc!”.

Nàng hừ lạnh một tiếng, rồi quay mình bỏ đi.

Đường Khẩn ngây người, đứng như trời trồng.

Hoa tuyết bắt đầu đậu trên mai, trên mũi, trên miệng gã.

Gã cảm thấy từ sau khi Đinh Thường Y bỏ đi, hoa đã trở nên không còn thơm nữa.

Gã ngẩng mặt ngắm trời sao, tinh nguyệt sáng lấp lánh, giờ mới biết đêm đã về khuya.

Gã nhấc chân định đuổi theo nàng, chợt một người dáng vẻ vội vàng chạy tới phía gã.

Thì ra là Dũng Thành.

Dũng Thành nói:

– Ăn cơm thôi, cùng đến ăn một bữa cơm đoàn viên nào.

oo Lý Huyền Y trả lời câu hỏi:

"Thế nào" của Lý Ngạc Lệ là:

– Ta muốn ăn cơm.

Lý Ngạc Lệ ngớ người.

“Trời rét mướt thế này, ăn cơm no rồi đành nhau thì càng có lực khí”. Lý Huyền Y giải thích:

“Thức ăn là khí, cơm là thịt”.

Lý Ngạc Lệ cười cười, vỗ tay hai cái, lớn giọng gọi:

– Người đâu, mau dọn cơm cho Bộ Vương dùng.

Chỉ thấy ở tất cả những điểm con người có thể ẩn núp ở cung quanh đấy đều ẩn ẩn hiện hiện vài bóng người cầm vũ khí.

Lý Huyền Y thầm giật mình, bởi ít nhất cũng phải có đến gần trăm người ở đây.

Lãnh Huyết hừ lạnh:

– Xem ra đêm nay lại phải đại khai sát giới rồi.

Vết thương của chàng đang đau đớn vô cùng, đừng nói là trăm người, cho dù là ba bốn chục người thì chỉ sợ chàng đã vô phương đối phó rồi.

“Thật là kỳ quái, mỗi lần tra án, ta đều phải giết người cho thật thống khoái thì mới hoàn thành nhiệm vụ được”. Chàng tự châm chọc.

“Lần này thì cậu không cần giết ai”. Lý Huyền Y đứng trước mặt chàng, lạnh lùng nói:

“Để ta giết”.

Lãnh Huyết đưa tay đẩy lão ra, chỉ khẽ di động mà chàng đã cảm thấy vết thương nhức nhối vô cùng, xem ra thương thế còn nặng hơn tưởng tượng rất nhiều.

– Trước gìờ ngài đều không giết người, vì vậy tốt nhất nên để tôi giết thì hơn.

Lý Huyền Y lắc đầu:

– Lần này ta phải phá giới một phen.

Lãnh Huyết nói:

– Ngài bất tất phải phá giới, một Lý Ngạc Lệ đã đủ để ngài bận bịu rồi.

Lý Huyền Y cười cười nói:

– Được lắm! Ta giết không phải là người, mà là Ngạc ngư, một con lão ngạc ngư ăn thịt người không nhả xương!

“Hắn là đệ đệ của Quan Phi Độ”. Lý Ngạc Lệ mỉm cười nói:

“Bất quá, khi hắn biết ca ca của mình là một tên tội phạm, chết một cách nhục nhã, không vinh dự, thì hắn liền vì tiền đồ của mình mà gia nhập vào nha phủ. Ta bảo hắn làm bộ anh hùng cho các người xem, quả nhiên các người đều khen ngợi ... Võ công của hắn tuy không cao, nhưng chút nữa là đã có thể một kích sát tử hai người, vì vậy cái đầu lúc nào cũng quan trọng hơn võ công rất nhiều!”.

“Nước cờ của ngươi đích thực vô cùng lợi hại!” Lý Huyền Y cười lạnh nói.Lý Ngạc Lệ cười cười:

– Không chắc chắn nắm được phần thắng, ta tuyệt đối không đích thân xuất mã như vậy.

Lý Huyền Y lại ho lên khù khụ:

– Ngươi vẫn chưa toàn thắng cơ mà!

Lãnh Huyết tiếp lời:

– Ta cũng chưa chết!

Lý Ngạc Lệ vung tay nói:

– Được, để cho ta toàn thắng, các ngươi phải chết!

Tay y vừa vung lên, đám thủ hạ cũng lập tức ào lên.

Kiếm của Lãnh Huyết như linh xà xuất động, nhanh như chớp đâm vào năm chỗ yếu hại trên thân Lý Ngạc Lệ.

Lý Ngạc Lệ không ngờ Lãnh Huyết thân mang trọng thương mà xuất kiếm vẫn lăng lệ nhường ấy, vội vàng huy kiếm chống đỡ, nhưng vẫn bị chàng bức lui năm bước.

Lúc này Lý Huyền Y cũng đã phát động.

Tả chưởng của lão đẩy mạnh về phía Lý Ngạc Lệ.

Hữu thủ của Lý Ngạc Lệ đang phải dụng kiếm ứng phó đường kiếm của Lãnh Huyết, y đành vội vàng dụng tả thủ tiếp một chưởng của Lý Huyền Y.

Y nằm mộng cũng không ngờ được chưởng lực của Lý Huyền Y hoàn toàn chẳng có gì.

Một chưởng của y như đánh vào khoảng không.

Nhưng chưởng lực đã đẩy ra, thêm vao áp lực cực lớn của năm kiếm vừa rồi của Lãnh Huyết, Lý Ngạc Lệ thu thế không kịp, cả người bị nghiêng hẳn sang bên trái.

Bên trái là nội thất của nha phủ.

Nội thất này được dùng làm nơi giam giữ trọng phạm, là nơi vô cùng quan trọng của nha phủ, vì vậy chỉ có một cửa ra vào.

Lý Ngạc Lệ bị nghiêng người, vấp chân lao vào trong mật thất.

Hữu chưởng của Lý Huyền Y vung ra chộp vào năm chỗ yếu huyệt sau lưng Lý Ngạc Lệ.

Lý Ngạc Lệ vội gia tăng tốc độ, mượn thế lao nhanh vào mật thất, tránh khỏi cái chộp của Lý Huyền Y, đồng thời kiếm đã vạch ra.

Trong nội thất ánh lên một đạo cầu vồng màu ngọc bích.

Tiếp đó là cầu vồng máu.

Lý Huyền Y lại có thêm một vết thương.

Nhưng lão vẫn lập tức lao lên.

Lý Ngạc Lệ vừa vào bên trong, phát hiện bốn bề đều bị bít kín, lập tức đảo người lao ngược ra ngoài.

Nhưng Lý Huyền Y đã đứng chắn trước cửa.

Cửa phòng chật hẹp vô cùng, một người đứng thủ, vạn người khó vào.

Lý Ngạc Lệ đành phải liều mạng xông ra.

Lý Huyền Y lại đẩy ra một chưởng.

Lý Ngạc Lệ vung chưởng lên ngạnh tiếp, y định sau khi tiếp chưởng này sẽ dùng kiếm thế lăng lệ, kết liễu lão cường địch bệnh hoạn này trước rồi mới tính đến Lãnh Huyết.

Nhưng y tuyệt đối không thể ngờ uy lực một chưởng này lại mạnh đến dường này.

Vừa tiếp chưởng với Lý Huyền Y, y đã cảm thấy huyết khí nhộn nhạo, liên tiếp thối lui ba bộ. Lý Ngạc Lệ miễn cưỡng vận khí, định tụ tập công lực phản kích, nhưng không vận khí còn đỡ, y vừa vận khí thì đã thấy đầu váng mắt hoa, lảo đảo thối lui thêm bảy bộ nữa, y cố xuống tấn cho ổn định thân mình, song hai chân tựa như vô lực, toàn thân lại lảo đảo như con thuyền nan giữa cơn bão tố, thoái lui tám bước, đụng người vào tường.

Giờ đây, Lý Ngạc Lệ đã biết công lực của Lý Huyền Y không thể coi thường.

Chỉ là Lý Huyền Y cũng trúng phải một kiếm của y.

Lý Huyền Y chầm chậm bước tới, đưa tay đóng cửa lại.

Lão muốn quyết đấu với Lý Ngạc Lệ trong căn phòng này.

Bên ngoài người của Lý Ngạc Lệ nhiều như mây, tuyệt đối không dễ đối phó.

Nếu không chế trụ được Lý Ngạc Lệ, e rằng ngay cả nửa phần sinh cơ lão và Lãnh Huyết cũng chẳng còn.

Nhưng lão và Lý Ngạc Lệ muốn phân thắng phụ, ít nhất cũng cần một khoảng thời gian.

Khoảng thời gian này là bao lâu?

Vấn đề là:

"Lãnh Huyết có thể tri trì được bao lâu?".

Lý Ngạc Lệ cũng hiểu rõ điểm này.

Y biết Lãnh Huyết tất sẽ cố thủ nơi cửa ra vào, mà hình thế nơi đây thì lại không thể quần công.

Y nhất định phải khích động sĩ khí, khiến thủ hạ dùng thế xa luân chiến như bài sơn đảo hải mà tiêu diệt đi Lãnh Huyết đang thọ trọng thương.

Vì thế y liền hô lớn lên trước khi cánh cửa đóng hẳn vào:

– Toàn lực xông lên, báo danh sát địch! Người nào giết đựoc Lãnh Huyết, ta sẽ thăng cho làm phó sứ!

Lời Lý Ngạc Lệ vừa dứt, bên ngoài lập tức nổi lên tiếng reo hò vang dội:

– Tuân mệnh!

Tiếng reo hò bên ngoài khiến Lý Huyền Y cảm thấy sĩ khí đối phương đang trào dâng cuồn cuộn, Lãnh Huyết lại đang mang trọng thương, e rằng khó mà chống đỡ nổi.

Cửa đã đóng lại.

Lão đứng đối diện với Lý Ngạc Lệ.

Lý Ngạc Lệ một tay chấp kiếm, nhìn chằm chằm vào lão.

Gian mật thất không có cửa sổ, chỉ có nến. Hai ngọn nến.

Bên trong mật thất không bày trí gì cả, chỉ có bốn bức tường gạch, trong tường còn có cốt thép để thêm phần kiên cố.

Ánh nến bập bùng, khiến cả gian phòng trở nên tròng trành như bóng của chiếc thuyền in trên mặt nước.

Ngọn nến nào sẽ tắt trước?

Lãnh Huyết có thể ứng phó được đám thủ hạ như lang như hổ của Lý Ngạc Lệ hay không?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau