HUYẾT THIẾP VONG HỒN KÝ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Huyết thiếp vong hồn ký - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Ma mẫu thấy ma bài trở mặt

Đại trang chúa cầm ngược vỏ kiếm. Vỏ kiếm này khác thường ở chỗ rất dày.

Cam Đường máu chảy rần rần trong huyết quản. Chàng chỉ cần nhìn rõ lưỡi kiếm, nếu nó chia làm ba mũi thì tự nhiên màn bí mật sẽ vén lên. Sau đó chàng không muốn nghĩ thêm nữa vì đã quyết định lấy máu rửa ngôi nhà đồ sộ này cũng như mười năm trước Thánh Thành máu đổ chan hòa. Chàng nghiến răng ken két.

Đại trang chúa nhìn Cam Đường chắp tay hỏi Thái phu nhân:

- Mẫu thân có điều chi dạy bảo?

Thái phu nhân nói:

- Thi hiền khế muốn coi kiếm thuật của ngươi. Vậy ngươi hãy biểu diễn vài đường.

- Mẫu thân! Cái đó...

Thái phu nhân gạt đi:

- Thôi đừng nhiều lời nữa!

- Xin vâng!

Đại trang chúa lui ra giữa sân. Ánh hào quang lấp loáng, thanh kiếm đã rút ra khỏi vỏ. Cam Đường nhìn thấy rất là thất vọng vì thanh kiếm này chỉ dài hơn những kiếm thường thôi chứ không có gì khác lạ.

Chàng không khỏi cười thầm mình đã quá đa sự. Giả tỉ đối phương còn muốn lánh đời thì khi nào họ lại đem thứ khí giới đặc biệt của họ ra để mình nhìn thấy.

Một luồng kiếm khí vọt lên không đến mấy trượng, khiến người đứng xa cũng còn cảm thấy hơi lạnh quạt vào mặt. Chỉ một cử động này cũng đủ biết nội lực đối phương thật là ghê gớm! Nhưng chỉ có một chiêu thức vung lên như vậy. Sau đại trang chúa múa vòng vèo mấy đường tựa hồ trẻ nít chơi đao chẳng vào chưởng pháp nào, mà cũng không có khí lực chi đáng kể.

Đại trang chúa múa kiếm xong đứng lại nói:

- Tại hạ đã múa rìu qua mắt thợ.

Cam Đường buột miệng khen:

- Hảo kiếm pháp!

Đó là những tinh hoa về kiếm thuật, phải con mắt người sành mới nhìn rõ uy lực mãnh liệt bền bỉ mà môn hộ nghiêm cẩn trên đời có một.

Lâm Vân cười khà khà nói:

- Hiền đệ là tay cao thủ mới nhận ra. Còn người thường e rằng không nhìn thấy chỗ tuyệt diệu của nó.

Câu nói của Lâm Vân vừa tán tụng Cam Đường lại có ý khoa trương mình nữa.

Cam Đường thủng thẳng đáp:

- Lâm huynh quá khen! Tiểu đệ chẳng qua chỉ hiểu được đôi chút mà thôi.

Chàng vừa nói vừa bước xuống thềm hỏi đại trang chúa:

- Tại hạ nghe đồn đại trang chúa sử dụng một thanh kiếm kỳ dị của Kỳ Môn hiếm thấy ở đời, chẳng hiểu lời đồn đó có đúng không?

Đại trang chúa biến sắc. Mặt hắn mấy lần co rúm lại, mắt lộ hung quang tưởng chừng muốn phát tác. Nhưng hắn cố nhẫn nại.

Cam Đường nhìn vẻ mặt đối phương dĩ nhiên chàng chẳng chịu buông xuôi câu chuyện, liền hỏi dồn:

- Nếu đại trang chúa lại sử dụng thanh kiếm độc đáo của mình phối hợp với kiếm thuật tuyệt thế vô song thì dĩ nhiên sẽ phát huy được tuyệt kỷ đến tột độ.

Chòm râu cằm của đại trang chúa không có gió mà rung động. Hắn run lên hỏi lại:

- Thiếu môn chủ căn vặn như thế là có ý gì?

Lâm Vân cũng thay đổi sắc mặt. Gã lạng người đến bên Cam Đường nói:

- Đại biểu ca trước kia quả đã quen dùng một thanh kiếm độc đáo của Kỳ Môn trong võ lâm chẳng ai có. Nhưng thanh kiếm đó cất đi đã lâu rồi.

Cam Đường liền nói ngay:

- Tiểu đệ rất muốn được coi thanh kiếm đó để mở rộng kiến thức.

Đại trang chúa lạnh lùng đáp:

- Vì các hạ đã trị thương cho gia mẫu nên tại hạ không muốn thất lễ mà thôi!

Cam Đường đã có chỗ dụng ý đặc biệt liền cười khẩy nói:

- Đại trang chúa bất tất phải thủ lễ!

Đại trang chúa vẻ mặt xám xanh nói:

- Các hạ khinh người quá lắm!

Bầu không khí trong trường trở nên khẩn trương.

Lâm Vân tỏ vẻ hồi hộp. Gã cảm thấy có chuyện khác thường.

Thái phu nhân vẻ mặt nghiêm trọng bước ra ngoài cửa sảnh đường lớn tiếng gọi:

- Thừa Võ! Ngươi hãy lui ra!

Đại trang chúa dạ một tiếng, lừ mắt nhìn Cam Đường rồi mới trở gót rút lui.

Cam Đường chưa quyết định được chủ ý có nên ngăn trở đối phương lại hay là để điều tra cho rõ sự thực rồi hãy tính.

Chàng chưa quyết định xong chủ ý thì đại trang chúa tên gọi Thừa Võ đã lui ra rồi.

Thái phu nhân trầm giọng nói:

- Mẹ con lão thân đã lâu ngày không hỏi đến chuyện giang hồ thị phi. Mặt khác người giang hồ cũng ít kẻ biết đến mẹ con lão thân. Chẳng lẽ Thi hiền khế có điều chi khó chịu mà ra chiều gay gắt?

Tia mắt soi mói của Thái phu nhân dường như nhìn rõ tâm can Cam Đường. Diễn biến này đã chứng thực bà ta chính là Cửu Tà Ma Mẫu.

Ý niệm báo thù của Cam Đường lại rào rạt trong lòng. Bây giờ Lâm Vân cũng tỏ vẻ rất băn khoăn nói:

- Hiền đệ! Hiền đệ cùng tiểu huynh là bèo nước gặp nhau. Tuy mới gặp lần đầu mà chẳng khác chi tình cố cựu. Tiểu huynh mong rằng hiền đệ chẳng nên thế.

Giọng nói của gã tỏ ra cực kỳ tha thiết, đúng là tình ý của người bạn thâm giao.

Cam Đường nghe gã nói cũng hòa hoãn lại đôi chút. Chàng tự biết mình cần phải bình tĩnh.

Từ thuở nhỏ, chàng là người phiêu bạt giang hồ, đã chịu đựng đủ thứ lạnh nhạt khinh khi ở đời, nó rèn luyện cho chàng thành tính nhẫn nại hơn người. Hơn nữa chàng đã qua hai lần bị tử kiếp tại Ngọc Điệp Bảo và Khổ Trúc Am. Bây giờ chàng ý thức được nếu không mưu tính cẩn thận mà đã vọng động thì sự nguy hiểm không biết đến đâu mà lường. Tính sai một chút có thể đưa đến suốt đời phải hối hận.

Trước tình thế hiện tại, Cam Đường biết rằng không nên trông vào miệng lưỡi đối phương để dọ thám cho ra thực tình vụ huyết án ngày xưa. Chàng còn đoán rằng ngoài Cửu Tà Ma Mẫu còn có kẻ chủ hung hoặc người trợ lực. Nếu quả chỉ một lực lượng bốn mẹ con mụ mà gây nên cuộc lưu huyết tại Thánh Thành, đến nỗi toàn gia mình bị hạ sát, trừ một hai người may mà lọt lướt, thì lực lượng của đối phương ghê gớm lắm, mình không tài nào địch nổi.

Mặt khác Cam Đường nhớ lại phụ thân mình cùng Cửu Tà Ma Mẫu tranh đấu ở chân núi Thái Hàng, rồi hai đời chưởng môn bản phái cũng bị chặt tay ở địa điểm này.

Mình đã có lời thề báo thù cho nghĩa phụ và nghĩa huynh, thì chuyện này lại càng cần phải gạn đục khơi trong. Nghĩ tới đây chàng bình tĩnh lại nhiều và sát khí cũng tạm thời hạ xuống.

Thái phu nhân thấy Cam Đường trầm ngâm hồi lâu chẳng nói gì, nét mặt chàng lại mấy lần biến đổi, bà nói tiếp:

- Thi hiền khế! Nếu có chuyện gì bí ẩn khó nói thì hãy để đó vội gì? Bây giờ hiền khế là tân khách của tệ trang. Cái ơn chữa thương lão thân đã ghi vào lòng. Ngoài ra còn có việc gì nữa thì hãy chờ cơ hội khác sẽ bàn được chăng?

Cam Đường gật đầu đáp:

- Xin tuân lệnh.

Thái phu nhân nhìn Lâm Vân nói:

- Vân nhi! Ngươi hãy đưa Thi hiền khế ra thư phòng nghỉ ngơi!

Cam Đường khom lưng thi lễ nói:

- Vãn bối xin cáo từ!

- Hiền khế hãy ở lại đây vài ngày để lão thân tỏ chút tình địa chủ.
- Vãn bối còn có việc gấp bên mình. Thịnh tình của Thái phu nhân, vãn bối xin tâm lĩnh là đủ.

Giữa lúc Cam Đường khom lưng thi lễ xong đứng thẳng người lên thì bất thình lình đánh “choang” một tiếng, vì tấm thiết bài đen sì lớn bằng nửa bàn tay rớt xuống đất.

Tấm thiết bài này chính là vật mà vong phụ chàng là Võ Thánh Cam Kính Nghiêu khi chết rồi còn nắm chặt trong tay. Theo lời giải thích của Thần Cơ Tử, một bậc kiến văn quảng bác, thì tấm thiết bài này mệnh danh là “Ưng Long Ma Bài”, và nó là tín vật của Ma Vương. Cứ mỗi lần nó xuất hiện là trên võ lâm lại xảy một vụ huyết kiếp rùng rợn.

Theo nhận định của Cam Đường thì phụ thân chàng trước khi lâm nạn đã lấy được tấm “Ưng Long Ma Bài” ở trong tay kẻ thù và ngoài cách cầm tay, người không còn biện pháp nào để lưu lại được. Chàng cất giấu tấm “Ưng Long Ma Bài” đã mười một năm nay và chàng thủy chung vẫn căn cứ vào đó mà nhận định là kẻ thù không phải chỉ có một người. Vật đó mà để lọt vào mắt người ngoài thì hậu quả thật là đáng sợ!

Cam Đường thấy “Ưng Long Ma Bài” rớt xuống đất thì giật mình kinh hãi, vội cúi người toan lượm. Nhưng trong lúc chớp nhoáng này, Ma Mẫu đã dùng thủ pháp cực kỳ thần tốc cướp được cầm trong tay rồi.

Cam Đường chụp vào khoảng không. Chàng tan nát ruột gan, ngẩng đầu lên nhìn chằm chặp vào Ma Mẫu. Thái độ của đối phương khiến cho chàng bất giác lùi lại một bước dài.

Nét mặt Ma Mẫu từ nãy tới giờ thủy chung vẫn tỏ vẻ hòa ái mà phút chốc hoàn toàn biến đổi hẳn thành ra một người khác. Mái tóc bạc dựng ngược lên, mắt lộ hung quang, mặt co rúm lại, toàn thân mụ run bần bật.

Lâm Vân đứng bên thấy vậy kinh hãi thộn mặt ra. Cam Đường sực nhận ra giữa Ma Mẫu và Ma Vương tất có một mối quan hệ sâu xa vì bao nhiêu việc đã chứng minh điều đó. Chính vụ huyết kiếp tại Thánh Thành ngày trước nếu chẳng phải Ma Mẫu thì là Ma Vương gây ra. Nếu không thế thì tại sao Ma Mẫu vừa thấy tấm “Ưng Long Ma Bài” lại khích động như vậy?

Bức màn bí mật đã từ từ vén lên. Nhưng trong bí mật này còn có bí mật khác chưa khám phá được.

Ma Mẫu sau khi trải qua một cơn xúc động bất ngờ, mụ dần dần bình tĩnh lại, nhưng vẻ từ ái hòa nhã đã hoàn toàn biến mất, không còn trên nét mặt mụ nữa. Mặt lạnh như tiền, mụ hỏi:

- Thi Thiên Đường! Cái này ngươi lấy được ở đâu?

Dĩ nhiên bây giờ chàng không thể tiết lộ thân thế. Nếu không giữ bí mật thì chẳng những không báo được thù mà chính mình dễ bị mất mạng hay phải hối hận suốt đời.

Nghĩ vậy chàng liền hỏi lại:

- Thái phu nhân cũng biết cái này ư?

Ma Mẫu cương quyết đáp:

- Dĩ nhiên ta biết!

Bầu nhiệt huyết trong lòng Cam Đường lại nổi lên. Lửa căm thù đốt cháy tâm can, chàng hận mình chẳng thể động thủ để xé xác đối phương cho hả giận. Nhưng phải cố dằn lòng. Đó là chỗ khác thường của chàng.

Lâm Vân vẻ mặt đăm chiêu hỏi:

- Di mẫu! Đó là vật gì vậy?

Ma Mẫu quát lên:

- Ngươi không được chõ miệng vào đây!

Lâm Vân chưng hửng, vành mắt đỏ hoe. Chàng công tử này trước nay chưa bị bà ta hất hủi như thế bao giờ.

Ma Mẫu mắt đầy sát khí vẫn nhìn chằm chặp Cam Đường, lại lớn tiếng giục:

- Nói đi! Ngươi lấy được tấm bài này trong trường hợp nào?

Cam Đường tuy đã rèn được tính nhẫn nhục để kềm chế mình, nhưng nết cao ngạo của chàng cũng không phải tầm thường. Như vậy thì tính cách nhịn nhục của chàng chỉ là sự thích ứng bề ngoài, và chỉ tạm thời dằn lòng được một lúc. Bây giờ tính cao ngạo lại bùng lên. Chàng xẵng giọng hỏi lại:

- Vãn bối không trình bày không được hay sao?

- Đúng thế! Ngươi không nói không xong!

- Nếu vãn bối không nói thì sao?

- Ngươi không có đường lối nào khác.

Đứng trước kẻ cừu thù, Cam Đường đã nhẫn nại đến chỗ không thể còn nhịn được nữa. Lòng khích động hết chỗ tiềm tàng phải nổi lên. Chàng đáp bằng một giọng lạnh như băng:

- Vãn bối bất tất phải trình bày, trừ phi...

- Trừ phi thế nào?

- Thái phu nhân nói cho biết vì lý do gì đã bắt tại hạ phải nói ra?

- Thi Thiên Đường! Ta muốn ngươi nói ra! Lý do là thế đó!

- Nhưng tôn giá không làm được như vậy đâu.

- Thái phu nhân muốn làm gì thì làm.

Bầu không khí trong trường cực kỳ khẩn trương. Ma Mẫu dằn từng tiếng:

- Được rồi! Ngươi nói hay không cũng thế thôi! Nếu lão thân không tuyệt diệt được Thiên Tuyệt Môn thì thề chẳng làm người nữa!

Giọng nói của mụ nghe lạnh ghê người!

Cam Đường nghiến răng đáp:- Câu này đáng lý phải do bản thiếu chủ nói với tôn giá mới phải.

Tình thế biến diễn khiến cho Cam Đường đã đổi cách xưng hô. Lâm Vân mấy lần muốn mở miệng, nhưng toan nói lại thôi. Hiển nhiên gã chưa hiểu rõ tình thế.

Ma Mẫu trở gót vào sảnh đường giựt dây chuông ở trên vách đánh “keng” một tiếng.

Tiếng chuông chưa dứt, ba vị trang chúa chạy vội đến. Tình trạng này khiến cho ba người phải ngạc nhiên.

Ma Mẫu lại bước ra ngoài sảnh đường, người run lẩy bẩy đứng trên thềm trầm giọng nói:

- Bắt lấy hắn!

Đại trang chúa vừa bị Cam Đường tra hỏi, trong lòng đã sẵn mối bất bình. Hắn vừa nghe mẹ nói đã đi đầu tiến lại ngay.

Cam Đường cố đè sát khí xuống nghĩ thầm:

- Mình hãy nên tránh đi là hơn.

Nghĩ vậy, chàng vận đến mười thành công lực vào song chưởng ngưng thần để chờ đợi.

Lúc đại trang chúa tiến gần lại, bầu không khí lại càng căng thẳng.

Cam Đường nhìn cục diện bằng con mặt lạnh lùng. Lâm Vân tựa như người ngoài cuộc. Cứ nhìn con mắt gã nóng nảy và ngờ vực cũng đủ rõ.

Đại trang chúa vừa quát to vừa vung chưởng đánh vào ngực Cam Đường. Phát chưởng này đã nhanh như điện chớp, lại ảo diệu phi thường. Còn tay kia khoằm lại như móc câu chụp xuống huyệt “Thất Khảm” đối phương.

Chiêu trảo phát ra sau mà tới trước, nhanh đến nỗi người ta không kịp nhìn rõ.

Cam Đường cũng ra tay vung chưởng nhanh như chớp.

Võ học phái Thiên Tuyệt chỉ công mà không có thủ. Đó là chỗ sở đoản hiếm có.

Nhưng chính chỗ sở đoản này lại phát sinh ra chỗ sở trường hơn người, vì từ cách hành động cho đến cách vận khí của phái Thiên Tuyệt đều trái ngược hẳn đường lối thông thường của võ lâm. Nó không úy kỵ những thân pháp về điểm huyệt cùng chặn mạch theo lối thông thường. Đồng thời phái này còn có y thuật thần diệu nên cứ phóng tâm khởi thế công mà không cần để ý đến thủ. Phép đánh liều lĩnh này nếu gặp đối phương nội lực không chênh lệch quá nhiều thì chỉ một chiêu cũng đủ quyết sinh tử.

Oẹ! Một tiếng rú thê thảm đập vào màng tai mọi người.

Đại trang chúa miệng vọt máu tươi lùi lại luôn mấy bước ngồi phệt xuống đất, không đứng lên được nữa.

Cam Đường chịu đựng một chưởng một trảo mà người chàng chỉ rung lên hai cái.

Công lực này nếu không chính mắt mình trông thấy thì khó mà tin được.

Ma Mẫu vẻ mặt khẩn trương kinh hoảng la lên:

- Úi chao!

Nhị trang chúa quát lên một tiếng song song nhảy xổ vào, đồng thời phóng ra bốn chưởng. Kình phong rít lên rùng rợn. Hai người ra tay cực kỳ dũng mãnh, tưởng chừng như chỉ một chiêu là đánh chết đối phương.

Tuy võ học Thiên Tuyệt chỉ chuyên về tấn công, nhưng gặp tay công lực ngang nhau hoặc hơn một chút là nắm được phần thắng chứ không chịu bại. Còn công lực đối phương thấp kém thì chẳng thể đương nổi một đòn.

Oẹ, oẹ! Nhị, tam trang chúa lại vọt máu tươi ra như mưa và bị hất tung hai bên.

Cam Đường vẻ mặt xám xanh bao phủ một làn sát khí dày đặc. Mắt chàng nhìn chòng chọc vào Ma Mẫu.

Ma Mẫu làn tóc bạc đứng dựng lên. Mặt mụ vì khích động quá chừng mà biến hình trông gớm khiếp. Mụ chuyển động thân hình bước vào trong trường.

Bịch, bịch! Tiếng bước chân của mụ cũng tiềm tàng sát khí nghe rất rùng rợn!

Cam Đường bây giờ đã bình tĩnh lại. Chàng cần phải đem toàn lực để đối phó với hạng nữ ma kinh thế hãi tục này. Nếu chàng ra chiêu thuận lợi phóng một chưởng đánh chết được thì sẽ đi đến chỗ tru lục toàn trang. Trước khi chưa nắm chắc được phần nào, chàng nhứt định không tiết lộ thân thế. Miệng chàng âm thầm cầu khấn:

- Xin phụ thân có linh thiêng thì ngấm ngầm hộ trợ cho hài nhi.

Hai bên chỉ còn cách nhau chừng tám thước...

Ma Mẫu cất giọng lạnh lùng hỏi:

- Thi Thiên Đường! Ngươi bức bách lão thân phải giết ngươi bây giờ hay sao?

Cam Đường lạnh lùng buông thõng:

- Liệu có làm được không?

- Ngươi cứ thử đi coi!

Chưa dứt lời, mụ đã vung hai chưởng đánh ra. Chiêu thức này coi bề ngoài chậm chạp và bình thường. Nhưng là cái bình thường để che giấu những biến hóa cực kỳ cao diệu. Nó khiến cho người ta không biết đón đỡ thế nào và cũng có chỗ nào sơ hở để thừa cơ đột kích.

Cam Đường run lên, nhưng thời gian không cho phép chàng suy nghĩ lâu. Chàng đành theo phương pháp hữu công vô thủ của phái Thiên Tuyệt vung chưởng ra phản kích.

Sầm! Chưởng hai bên đụng nhau phát ra tiếng nổ rùng rợn! Rồi cả hai người đều lùi lại một bước dài.

Cam Đường không khỏi giật mình kinh hãi. Đây là lần thứ nhất “Thiên Tuyệt Chưởng” bị kềm chế. Tại Khổ Trúc Am tuy chàng suýt mất mạng về tay Bạch Bào quái nhân, nhưng chiêu thức phát ra không bị ngăn chặn hoàn toàn đến nỗi không một tia kình lực nhỏ xíu nào thấu vào đối phương được như hôm nay. Xem thế đủ biết công lực của Ma Mẫu còn thâm hậu hơn Bạch Bào quái nhân một bực. Cuộc chiến này tựa hồ đã ấn định vận mệnh của Cam Đường.

Ma Mẫu mắt lộ sát khí lại càng rùng rợn hơn. Mụ nói bằng một giọng lạnh như băng:

- Võ học của phái Thiên Tuyệt quả đã khác thường. Tuy nhiên, Thi Thiên Đường, điều đó cũng không khỏi thay đổi được vận mạng của ngươi. Hãy tiếp chiêu!

Dứt lời, mụ phóng chiêu ra. Lần này trái hẳn với lần trước, chiêu thức mau lẹ tuyệt luân đến nỗi người ta không kịp nhìn rõ.

Cam Đường nghiến chặt hai hàm răng. Chàng vận công lực đến tột độ vào song chưởng để đánh ra.

Sầm! Tiếp theo một tiếng rên hừ hự. Cam Đường lùi lại liền mấy bước, khóe miệng ứa máu tươi.

Mối cừu hận như lửa cháy bốc lên đến tột độ, khiến chàng nảy ra một ý niệm là liều mạng cho hai bên cùng chết hết.

Chàng không nghĩ đến chuyện trốn thoát nữa và cho là trốn tránh kẻ thù là một hành động rất nhục nhã, chàng không thèm làm. Nếu không thế thì chàng chỉ cần thi triển thân pháp “Truy Phong Hóa Ảnh” cực kỳ thần diệu là trốn thoát một cách dễ dàng. Nhưng chàng không nhẫn nhục được.

Thế rồi chàng ra một chiêu cực kỳ thảm khốc tưởng chừng vỡ ngọc chìm châu.

Ma Mẫu cũng chuẩn bị thi triển một tuyệt chiêu.

Cả hai bên cùng cất bước nghiêm trọng tiến gần lại nhau.

Bầu không khí khẩn trương cơ hồ nghẹt thở. Trong ba vị trang chúa thì đại trang chúa đã đứng dậy được. Còn nhị, tam trang chúa vẫn phải ngồi điều dưỡng.

Lâm Vân sắc mặt biến đổi. Không hiểu gã không muốn lên tiếng hay là không thể mở miệng được, cứ đứng ngây người ra như tượng gỗ.

Những tiếng bước chân bịch bịch mỗi lúc một gần lại...

Tiếp theo là hai tiếng rên khủng khiếp, bóng người từ từ xa ra.

Ma Mẫu miệng cũng ứa máu tươi ướt cả vạt áo đằng trước.

Cam Đường vẻ mặt xám ngắt, máu tươi phun ra luôn mấy lần. Người chàng lảo đảo muốn té. Cánh tay phải chàng mềm rũ buông thõng xuống. Xương tay đã bị gãy rồi.

Ma Mẫu lau máu trên miệng rồi lại cất bước tiến vào.

Lúc này Cam Đường giơ tay lên rất khó khăn. Dĩ nhiên chàng không thể phản kích được nữa. Chàng nhìn thấy đối phương mỗi bước một gần lại và nhận thấy sinh mạng mình kết thúc đến nơi.

Trên mặt chàng thoáng hiện một nụ cười. Nhưng là nụ cười đầy đau khổ và mỉa mai.

Đối phương là một nữ ma đầu mắc chứng bán thân bất toại. Vừa mới đây, trước khi chữa thương cho mụ, chàng muốn giết mụ thiệt dễ như trở bàn tay. Nhưng chàng lại chữa cho mụ khỏi bệnh và bây giờ chính chàng sắp mất mạng về tay mụ.

Chương 22: Nghĩa chi lan coi nặng bằng non

Bây giờ Cam Đường mới hối hận thì đã chậm mất rồi! Chàng có tự trách thì cũng đã quá muộn!

Tóm lại nhất thiết đều không kịp nữa. Báo thù chẳng được lại bị chết về tay cừu nhân. Đối với cái chết này chàng không nhắm mắt được. Chết xuống suối vàng chàng không còn mặt mũi nào mà ngó phụ thân cùng người nhà đã bị huyết kiếp ở Thánh Thành. Chàng đã hy sinh dưới hai chữ “võ đạo”. Chàng đã hủy mình vì tính kiêu ngạo.

Thù sâu tựa bể, hận chất như non. Tất cả đều theo cái chết mà lu mờ!

Chàng cảm thấy trái tim mình đang bị tan nát trước một hiện trạng cực kỳ tàn khốc.

Đi sai một nước cờ là thua cả bàn. Thua đến tan tành không còn sót lại mảy may.

Thật là một cái thua vô cùng thảm đạm!

Bây giờ chỉ còn cách nhận lấy số mạng. Than ôi! Đến nỗi này còn biết nói sao?

Ma Mẫu còn cách Cam Đường chừng vài thước thì đứng dừng lại. Mụ lạnh lùng hỏi:

- Thi Thiên Đường! Nếu ngươi chịu nói ra tấm “Ưng Long Ma Bài” đã lọt vào tay Thiên Tuyệt Môn trong trường hợp nào thì ta tha mạng cho. Ngươi có chịu không?

Cam Đường trợn mắt muốn rách cả mí ra đáp:

- Không được đâu!

- Đó là một cơ hội cuối cùng để ngươi thoát chết. Ngươi tính sao?

- Ta giận mình không lấy máu mà rửa được trang này...

- Câm họng ngay! Lão thân đã tuyên thệ tuyệt diệt phái Thiên Tuyệt. Ngươi là kẻ nạp mạng đầu tiên.

- Ngươi đừng mơ mộng nữa.

- Ha ha! Thủ hạ đâu! Thừa Võ!

Đại trang chúa đáp ngay:

- Mẫu thân có điều chi dạy bảo?

- Lấy đạo người để trị người. Cầm kiếm ra đây!

- Xin tuân mạng.

Lúc này Cam Đường bị máu chạy ngược công kích trái tim, mắt chàng hoa lên.

Tay phải chàng đau thấu vào phế phủ. Óc chàng hỗn loạn chỉ còn một ý niệm thù hận.

Ý niệm này đã chống cho chàng không ngã lăn ra.

Chỉ trong nháy mắt đại trang chúa đã chống kiếm bước tới. Ma Mẫu trầm giọng nói:

- Ngươi hãy dùng thủ pháp “Lạc Anh Tân Phân” thưởng cho hắn ba vòng sáu chục kiếm.

Đại trang chúa vung kiếm lên.

Cam Đường trợn mắt lên, mí mắt rách hết, những tia máu phun ra đỏ lòm. Mặt chàng trông dữ như quỷ.

Đại trang chúa bất giác rùng mình.

Lâm Vân la lên một tiếng thê thảm nói:

- Di má! Y đã chữa bệnh cho di má mà di má đang tâm giết y ư?

Ma Mẫu nghe câu này bất giác toàn thân run lên. Mụ thét:

- Thừa Võ! Hãy lui ra!

Đại trang chúa không nói gì thu kiếm lùi lại. Ma Mẫu đăm đăm nhìn Cam Đường một lúc rồi nói:

- Thi Thiên Đường! Cái ơn trị thương, lão thân chưa báo đáp. Vậy bữa nay ta hãy tha mạng cho ngươi. Thôi ngươi đi đi!

Cam Đường nghiến răng nói:

- Bản nhân không cần ngươi tha mạng đâu.

- Ngươi cứ đi đi. Thế là bữa nay hai bên không còn nợ gì nhau nữa.

- Rồi bản nhân sẽ trở lại.

- Lão thân cũng vậy, một ngày kia sẽ giết ngươi.

Cam Đường nhìn Lâm Vân nói:

- Lâm huynh! Thế là tiểu đệ thiếu Lâm huynh một khoản. Sau này sẽ có ngày đền bồi!

Lâm Vân cực kỳ xúc động nói:

- Hiền đệ Ơi! Tiểu huynh xin hiền đệ để cho tiểu huynh được xưng hô như vậy.

Trong lòng tiểu huynh vẫn ghi nhớ đoạn tình nghĩa bèo mây này. Tiểu huynh đưa chân hiền đệ một đoạn đường.

Gã nói đến nửa câu sau cùng thanh âm lạc hẳn đi ra chiều nghẹn ngào. Tình trạng này thiệt là vi diệu phi thường.

Cam Đường nghiến chặt hai hàm răng đáp:

- Tiểu đệ không muốn nhọc lòng Lâm huynh.

Dứt lời Cam Đường quay mình cất bước, nhưng người chàng lảo đảo suýt té.

Lâm Vân vội chạy lại nâng đỡ.

Ma Mẫu giơ tay lên xẵng giọng nói:

- Vân nhi! Ta không cho ngươi làm thế.

Cam Đường cố sức trấn định tâm thần lảo đảo chạy đi. Chàng gắng gượng ra khỏi tòa lầu đồ sộ. Chàng chạy đi chừng được mười trường thì không chống nổi nữa. Mắt hoa lên, chàng ngã lăn ra.

Nhưng một luồng khí ngạo nghễ đã giúp cho chàng cố đứng lên được. Chàng nuốt ba viên “Vạn Ứng Đan” rồi lại gắng gượng cất bước...

Chàng lê gót trầm trọng nặng tựa ngàn cân.

- Hiền đệ!

Lâm Vân như một cơn gió lốc vọt đến. Mặt gã vô cùng sầu thảm!

Cam Đường đảo cặp mắt lạnh lùng nhìn gã nói:

- Tiểu đệ không hiểu được tâm địa Lâm huynh.

- Tại sao vậy?

- Tiểu đệ là kẻ thù không đội trời chung với lệnh thân...

Lâm Vân ngắt lời:

- Cái đó là một chuyện khác! Hiền đệ! Hiền đệ có bằng lòng trả lời ta một câu không?

- Xin Lâm huynh cứ nói ra.

- Tấm thiết bài kia sao lại lọt vào tay hiền đệ?

Cam Đường nghiến răng:

- Tiểu đệ không thể trình bày được!

Lâm Vân cúi đầu ngẫm nghĩ một chút rồi nói:

- Hiền đệ! Nếu hiền đệ không nói thực tình thì hậu quả nguy lắm đó!

Cam Đường trợn mắt lên hỏi:

- Lâm huynh uy hiếp tiểu đệ chăng?

- Hiện giờ chúng ta vẫn còn là tình bằng hữu.

- Sau này sẽ ra sao?

- Cái đó khó nói lắm!

- Được rồi! Vậy xin Lâm huynh tùy tiện.

- Tiểu huynh... đưa hiền đệ vào thành để kiếm một nơi tỉnh dưỡng...

- Không cần đâu...

Giữa lúc ấy ba bóng người chạy như bay tới nơi. Hiển nhiên là ba vị trang chúa.

Người nào cũng mắt lộ Oán hờn, mặt đầy sát khí.

Cam Đường ruột gan tan nát, ọc lên một tiếng hộc máu tươi ra!

Lâm Vân quay lại đứng chắn trước người Cam Đường hỏi:

- Biểu ca! Các vị muốn làm gì?

Đại trang chúa lớn tiếng đáp:

- Ngươi hãy tránh ra!

Lâm Vân lạnh lùng nói:

- Y có ơn chữa thương cho di má và di má đã tha y rồi. Các vị làm thế này...

Ba vị trang chúa lớn tiếng chặn lời:

- Tiểu Vân! Ngươi mê mẩn tâm thần rồi chăng?
- Ba vị biểu ca sao lại nói thế? Tâm sự của tiểu đệ không muốn ai can thiệp vào.

- Hành động của ngươi sẽ đi tới kết quả nào ngươi đã nghĩ đến chưa?

- Tiểu đệ nghĩ tới rồi. Bây giờ bất luận là ai cũng không được đụng đến y.

- À giỏi! Ngươi muốn động thủ với anh em ta chăng?

Lâm Vân giậm chân đáp:

- Nếu các vị biểu ca bức bách thì tiểu đệ đành phải thế!

Vạn Ứng Đan huyền diệu vô cùng. Tuy thuốc vào trong bụng chưa lâu, nhưng nó đã ngăn trở không cho máu chảy ngược đường công kích trái tim nữa. Nội lực Cam Đường đã hồi phục lại nhiều. Lần này chàng cũng đau đớn chẳng kém gì hai lần bị tử kiếp mà chàng đã phải uống “Hồi Sinh Đan” để đả thông hai chỗ thiên huyệt. Nếu không thế thì chàng không thể sống được nữa.

Nhị trang chúa nhăn tít cặp lông mày rậm lại nói:

- Tiểu Vân! Sao ngươi lại tự rước lấy cái khổ vào mình như vậy?

- Dù thế nào mặc lòng, không ai có thể biến đổi được chủ ý của đệ.

- Tiểu Vân! Sau này tất ngươi sẽ phải hối hận!

- Trước nay tiểu đệ không bao giờ hối hận cả.

- Hạng người này dù giết đi đến trăm lần cũng không đáng tiếc. Sao còn để gã sống ở thế gian làm chi? Chẳng lẽ ngươi không đoái tưởng...

Lâm Vân vội cướp lời:

- Di mẫu đã có lời hứa không ai có thể hủy bỏ được, cũng không nên nhân lúc người ta gặp bước gian nguy mà hành động trái với quy củ võ lâm.

Đại trang chúa không thể nhẫn nại được nữa, hắn lớn tiếng quát:

- Tránh ra ngay!

Lâm Vân lạnh lùng đáp:

- Không được!

Cam Đường tuy trong lòng rất cảm kích mối nhiệt thành của Lâm Vân, nhưng khi nào chàng chịu sự hộ vệ của gã. Chàng cất giọng run run nói:

- Lâm huynh! Thịnh tình của Lâm huynh tiểu đệ muôn phần cảm kích! Xin Lâm huynh cứ tránh ra!

Lâm Vân quay lại đăm đăm nhìn Cam Đường nói:

- Hiền đệ! Tiểu huynh xem hiền đệ không phải là hạng tà ác. Trái lại khí độ hiên ngang của hiền đệ khiến cho tiểu huynh rất tâm phục. Dù có mối cừu hận về đời trước, chẳng có lý do nào lại đổ lên đầu người sau. Hiền đệ đừng lo gì cả! Không ai dám đụng đến hiền đệ đâu!

Câu nói của Lâm Vân khiến cho Cam Đường hoang mang tự hỏi:

- Y nói cái gì mà cừu hận đời trước chẳng có lý do nào đổ lên đầu người đời sau?...

Mối thù của cha mẹ là mối thù chẳng đội trời chung, lẽ nào không trả được? Chỉ có chết mới đành chịu mà thôi...

Đại trang chúa lại gầm lên:

- Tiểu Vân! Ngươi điên rồi sao!

- Tiểu đệ không điên đâu.

- Nợ máu thì phải trả bằng máu, ngươi chỉ biết vì mình mà không nghĩ đến cừu hận hay sao?

- Đại biểu ca! Cái đó tiểu đệ đã hiểu rồi. Lời tiểu đệ đến đây là hết.

Dứt lời, gã quay lại nói với Cam Đường:

- Hiền đệ, chúng ta đi thôi!

Tam trang chúa tức giận quát hỏi:

- Ngươi dám chống lại bọn ta thiệt ư?

Lâm Vân lờ đi như không nghe tiếng, đẩy Cam Đường chạy về phía trước.

Ba vị trang chúa cặp mắt đều đỏ ngầu, băng mình nhảy xổ tới.

Lâm Vân quay lại phóng chưởng ra để ngăn cản nhị và tam trang chúa.

Đại trang chúa nhảy xổ tới bên Cam Đường tung chưởng đánh ra thật mạnh.

Cánh tay phải Cam Đường bị gãy xương không cử động được. Chàng gắng gượng ngưng tụ chút tàn lực vào tay trái phóng ra. Tuy chàng bị trọng thương rồi, nhưng chàng đánh một đòn vong mạng cũng không phải tầm thường.

Hai tiếng rên đồng thời phát ra. Đại trang chúa phải lùi lại đến ba bốn bước, hắn miễn cưỡng cố nhịn cho khỏi hộc máu ra.

Cam Đường trước đã bị thương rồi, bây giờ lại bị thương nữa. Miệng chàng phun máu tươi ra. Người chàng lảo đảo muốn té.

Lâm Vân công lực còn cao hơn hai vị trang chúa. Gã phóng ra ba chiêu liên hoàn, bức bách hai vị trang chúa phải lùi lại.

Đoạn gã quay lại ngăn chặn đại trang chúa, nhưng đã chậm mất một chút.

Hai bên vừa trao đổi một chiêu, Lâm Vân trông thấy tình trạng Cam Đường thì cả kinh thất sắc. Dĩ nhiên gã chỉ có thể hộ vệ cho Cam Đường mà không thể đang tay hạ sát ba vị biểu huynh được.

Giữa lúc Lâm Vân còn đang ngơ ngác thì nhị trang chúa và tam trang chúa lạng người đi theo hình cánh cung nhảy xổ vào hai bên Cam Đường.

Lâm Vân hét lên một tiếng vung song chưởng phóng ra, thế chưởng nghiêng non dốc biển đánh vào nhị trang chúa. Đồng thời gã nhảy xổ về phía tam trang chúa.

Nhị trang chúa mới ra chiêu nửa vời đã bị ngăn trở. Còn tam trang chúa toan phóng chưởng ra lại sợ trúng phải nhị trang chúa nên không dám.

Cùng lúc ấy, tiếng rú thê thảm đinh tai nhức óc vang lên.

Cam Đường bị phát chưởng của đại trang chúa hất bay ra xa hơn trượng rồi ngã lăn xuống đất.

Lâm Vân gầm lên:

- Giỏi thiệt các vị biểu ca...Gã chưa dứt lời thì nhị và tam trang chúa đồng thời giơ tay lên nhằm liệng vào mặt Cam Đường hai lưỡi đao trủy thủ sáng loáng. Gặp lúc Lâm Vân vừa nhảy tới trước chàng, nhị và tam trang chúa kinh hãi rú lên một tiếng.

Đại trang chúa thấy tình thế nguy hiểm, vội phóng ra một luồng chưởng phong để đẩy một lưỡi trủy thủ lệch sang bên trái.

- Úi chao!

Lâm Vân thét lên một tiếng! Lưỡi trủy thủ bên tay mặt đã cắm vào vai gã.

Giả tỷ không có Lâm Vân đỡ đòn thì Cam Đường tất nhiên bị hai lưỡi trủy thủ phóng trúng trái tim rồi.

Tại sao Lâm Vân đỡ lưỡi đao trủy thủ trúng vào mình mà không né tránh?

Vì gã hoang mang về nỗi sinh tử của Cam Đường, nên tai mắt gã không tỉnh táo nữa để kịp đề phòng. Đồng thời gã cũng không ngờ hai vị biểu huynh mình lại giở thủ đoạn này.

Máu me chảy ra ướt đẫm nửa vạt áo đằng sau của Lâm Vân rồi nhỏ giọt xuống đất.

Ba vị trang chúa trong lúc thảng thốt, chân tay luống cuống đều đứng ngay thộn mặt ra đương trường. Da mặt co rúm lại rất khó coi.

Lâm Vân nghiến răng bật lên tràng cười lạt không ngớt.

Cam Đường tuy bị thương nặng không nhúc nhích được nhưng chàng cũng trông thấy cảnh tượng này rất rõ ràng, liền la lên:

- Lâm huynh! Sao Lâm huynh lại tha thiết với tiểu đệ đến thế?

Lâm Vân không lý gì đến mối cừu hận giữa hai bên, gã liều mạng hộ vệ cho Cam Đường. Tình nghĩa bạn bè này khiến Cam Đường phải ghi lòng tạc dạ.

Giữa lúc ấy một bóng xám từ khu rừng cạnh đấy nhảy xổ ra như bóng sao sa rồi lại mất hút ngay.

Cam Đường đang nằm dưới đất cũng mất theo.

Đại trang chúa và tam trang chúa ngẩn người ra một lúc rồi tung mình rượt theo.

Nhị trang chúa đầy vẻ bẽ bàng chạy đến bên Lâm Vân nói:

- Tiểu huynh thật áy náy!

- Bước đi!

Lâm Vân tức giận la lên một tiếng rồi đưa tay lên rút lưỡi đao trủy thủ ở trên vai ra, một tia máu vọt ra như tên bắn khiến cho gã đau đớn vô cùng, sắc mặt lợt lạt. Những giọt mồ hôi to bằng hạt đậu từ từ nhỏ xuống. Gã nghiến răng tự điểm huyệt để cầm máu, rồi thoăn thoắt chạy về nhà.

Nhị trang chúa hốt hoảng chạy theo Lâm Vân.

Nhắc lại Cam Đường bị bóng người xẹt tới cắp đem đi. Bóng người này chạy rất nhanh mà chàng mê man chẳng biết gì.

Không hiểu người đó chạy đi đã bao lâu? Lúc đến một tòa miếu dột nát, liền đặt Cam Đường xuống đống cỏ êm ấm.

Bỗng có tiếng hỏi:

- Thiếu chủ! Xin tha thứ cho ty tòa! Vì một lúc sơ ý mà đến tiếp ứng chậm một chút. Sao thiếu chủ không phóng tín hiệu đó lên?

Cam Đường nghe tiếng gọi mở mắt ra nhìn thì rõ ràng là hương chúa Bàn Cửu Nương dưới trướng viện Thiên Oai. Chàng thở rốc lên một hồi. Huyết lại chạy ngược chiều đường xông vào trái tim làm cho chàng lại mê đi.

Cam Đường tỉnh lại thì trời đã tối rồi. Bóng trăng lạnh lẽo thê lương xuyên qua mái dột nát chiếu vào trong miếu. Không biết Bàn Cửu Nương đã đi đâu lấy được một bình trà, một tấm bánh, và nửa con gà đem về kính cẩn nói:

- Mời thiếu chủ tùy tiện ăn cho đỡ đói.

Cam Đường ngồi dậy mới phát giác ra cánh tay phải mình có ba thanh tre buộc chặt và đã hơi cử động được, nội thương dường như đã giảm đi rất nhiều.

Dĩ nhiên đó là Bàn Cửu Nương đã chạy chữa cho chàng.

Cam Đường ăn bánh và thịt gà xong lại uống mấy ngụm nước trà. Chàng móc trong bọc lấy ba viên “Hồi Sinh Đan” cuối cùng nuốt rồi hỏi:

- Bàn hương chúa! Bản tòa muốn hành công nơi đây...

Bàn Cửu Nương ngắt lời:

- Tuyệt đối an toàn!

- Vậy thì hay lắm!

Cam Đường ngồi xếp bằng nhắm mắt vận công. Chỗ “Thiên Huyệt” cuối cùng đả thông xong là công lực chàng đã vào tới đoạn thứ tám thiên “Võ Công” trong Thiên Tuyệt Kỳ Thư nghĩa là ngang với vị tổ sư sáng lập ra Thiên Tuyệt Môn. Môn công lực tái sinh như vậy kể là tạm xong. Từ đây chàng đầy đủ nội lực để ứng chiến lâu dài mà không bị suy giảm.

Vô luận chàng bị nội thương nghiêm trọng đến đâu cũng chỉ trong một thời gian ngắn là phục hồi lại ngay mà không cần nhờ dược lực nữa.

Bàn Cửu Nương ra nằm cù queo ngoài hiên miếu. Dù ai ngó tới cũng chỉ cho y là một gã ăn mày.

Tiếng trống canh trong thành Lạc Dương văng vẳng vọng ra.

Đêm đã sang canh ba được ba khắc.

Bàn Cửu Nương tuy nằm đó mà vẫn mở mắt coi chừng. Cam Đường đang hành công, dĩ nhiên y phải hộ vệ cho chàng khi nào dám sơ hở.

Cam Đường là vị chưởng môn tương lai và địa vị chàng gần ngang Thái phu nhân, nên bất luận ai trong phái Thiên Tuyệt đối với chàng cũng phải kính cẩn hết lòng.

Bất thình lình một bóng trắng xuất hiện trước cửa miếu như bóng ma. Bóng trắng này đến nơi không một tiếng động. Dưới nách bóng trắng cặp một người áo đen, còn một tay cầm chiếc bao vải.

Bàn Cửu Nương vẫn coi chừng không hề trễ nãi, mà lúc đối phương xuất hiện y mới phát giác ra.

Y tự than là thân pháp mình hãy còn thua bóng trắng rất xa. Khi y nhìn rõ đối phương thì không khỏi hết vía.

Người mới đến mình mặc áo trắng, chân đi giày trắng, đầu phủ vải trắng, chỉ để hở hai con mắt ra ngoài.

Bạch Bào quái nhân này chính là người mà Bàn Cửu Nương đã vâng lệnh Trình viện chúa đưa tin cho thiếu chủ cần tìm cách phanh phui để biết rõ chân tướng.

Hắn đến đây làm chi?

Thiếu chủ đang vận công vào lúc tối hậu. Nếu chàng bị quấy rầy thì hậu quả không biết tới đâu mà lường. Nhưng Bàn Cửu Nương tự biết mình không nắm chắc được phần nào đẩy lui đối phương để ngăn trở không cho hắn vào trong.

Tòa miếu thổ địa này nhỏ bé quá. Nếu quái nhân vào được là phát giác ra ngay.

Bàn Cửu Nương kinh hãi đến nỗi mồ hôi nhỏ giọt. Y vẫn nằm còng queo không nhúc nhích, lòng nóng như lửa đốt.

Bạch Bào quái nhân đảo mắt nhìn một lượt rồi cất bước vào miếu. Chân hắn vừa bước qua ngưỡng cửa, thốt nhiên hắn lùi trở lại.

Cặp mắt hắn chiếu ra những tia hàn quang, quái nhân nhìn chòng chọc vào người Bàn Cửu Nương.

Bàn Cửu Nương giả bộ ngủ say, mắt vẫn hé mở để coi động tịnh. Đến lúc này mà y vẫn chưa nghĩ ra kế gì để đối phó.

Bạch Bào quái nhân nhìn kỹ Bàn Cửu Nương một lúc rồi cất tiếng ồm ồm nói:

- Lão khất bà! Tuy mụ không phải là người võ lâm, nhưng ta cũng không thể tha mụ được. Mụ chết đi để siêu sinh cho sớm, tìm vào nhà tử tế mà đầu thai đặng khỏi chịu nỗi lầm than trong cuộc đời này.

Bàn Cửu Nương trân người đi một cái, bị chân đá trúng lưng. Bàn Cửu Nương mới kêu được nửa tiếng thì người y đã bật tung lên cao hơn một trượng rồi rớt xuống. Tai mắt mũi đều ứa máu tươi. Mụ dãy đành đạch mấy cái rồi tắt thở mà chết.

Bạch Bào quái nhân không nghi ngờ y là người võ lâm, vì chỉ đá một cước bình thường mà mụ đã mất mạng.

Bàn Cửu Nương lúc bị đá tung lên, đồng thời bị đá văng cả một viên đạn nhỏ vào trong miếu.

Bạch Bào quái nhân không để ý tới. Hắn nhìn tình trạng Bàn Cửu Nương, chắc chắn là mụ không sống được nữa rồi.

Hắn lại khoa chân bước vào miếu.

Đột nhiên một mùi hôi thúi như xác chết xông lên khiến cho hắn phải buồn nôn.

Bạch Bào quái nhân hừ một tiếng lùi ra ngoài hiên, hất người áo đen xuống đất đánh “huỵch” một tiếng. Hắn đặt chiếc bao vải xuống đất. Đoạn hắn giơ ngón tay ra điểm vào huyệt đạo người áo đen.

Người áo đen hồi tỉnh, rên lên một tiếng.

Hắn liền cất giọng âm trầm đầy vẻ hung ác hỏi:

- Ngươi là thuộc hạ môn phái nào và đã vâng mệnh ai làm việc này?

Người áo đen run lên bần bật, ngửa mặt lên nhìn Bạch Bào quái nhân nhưng không nói gì.

Bạch Bào quái nhân cười lạt một tiếng rồi hỏi tiếp:

- Tiểu tử! Ngươi muốn nếm mùi bong gân trật xương chăng?

Người áo đen lớn tiếng đáp:

- Ngươi giết quách ta đi!

- Không giản dị thế đâu, mặc dầu giết ngươi chẳng qua như giết con ruồi mà thôi.

- Ngươi... Đừng hòng... hỏi ta lấy được nửa câu...

- Trừ phi thân ngươi không phải bằng da thịt!

Người áo đen giơ chưởng lên tự đập vào đầu mình để toan tự tử.

Bạch Bào quái nhân chỉ khẽ giơ tay lên một cái là bàn tay của người áo đen đã phải bỏ thõng xuống ngay.

Bạch Bào quái nhân lại giục:

- Nói đi!

- Không được đâu!

Chương 23: Miếu thổ địa quái nhân mất mạng

Bạch Bào quái nhân thò ngón tay ra điểm vào người áo đen liền ba cái.

Người áo đen co quắp mình lại, miệng phát ra những tiếng rên thê thảm khiến người nghe phải ghê hồn. Tiếng rên la mỗi lúc một thêm kịch liệt. Người y tựa hồ bị thương trầm trọng trông chẳng khác gì một giống động vật nhỏ lăn lộn dãy chết. Hai tay y cào cấu thân mình, áo quần rách tươm, toạc da chảy máu ướt đẫm. Mặt đất cũng biến thành đống bùn đỏ lòm. Thảm cảnh này thật ít thấy ở nhân gian.

Tiếng rên la thê thảm sau nhỏ dần lại rồi cuối cùng thành tiếng kêu gào nhát gừng đứt đoạn.

Bạch Bào quái nhân cất giọng thâm độc hỏi:

- Ngươi có nói hay không?

Người áo đen không phản ứng chi hết.

Bạch Bào quái nhân cúi xuống kéo tay người áo đen rồi quát hỏi:

- Ngươi ở môn phái nào? Chịu mệnh lệnh ai sai khiến? Nói mau!

Người áo đen cố gắng rít lên một tiếng:

- Không!

Bạch Bào quái nhân “hứ” lên một cái. Hai tay hắn nắm lấy bàn tay đối phương bẻ mạnh một cái.

Cắc!

Người áo đen lại run lên nhưng không la được nữa. Một bàn tay y đã bị bẻ gãy.

Thủ đoạn tàn khốc này nếu là người còn chút nhân tính quyết không ai làm được.

Bạch Bào quái nhân bật ngón tay một cái vào người áo đen cho tỉnh lại.

Người áo đen thở hồng hộc. Tiếng thở này nghe tựa hồ không phải tiếng người mà dường như là tiếng dã thú sắp bị chọc tiết. Nó rít lên từng hồi rồi lại lặng đi. Thật là thê thảm.

Bạch Bào quái nhân lại gầm lên:

- Nếu ngươi không nói thì ta sẽ xé xác ngươi ra thành từng mảnh.

Người áo đen trợn cặp mắt thất thần lên nhìn Bạch Bào quái nhân, vẻ mặt căm hận này khiến ai đã nhìn thấy là không bao giờ quên được.

Bạch Bào quái nhân thấy đối phương vẫn không chịu mở miệng, hắn lại bật lên tiếng cười hung ác rồi túm lấy đối phương.

Ngay lúc ấy, bất thình lình một thanh âm lạnh thấu xương nổi lên:

- Thủ đoạn của các hạ thiệt là tàn nhẫn!

Bạch Bào quái nhân giật mình kinh hãi rụt tay về, bất giác lùi lại một bước. Hắn không ngờ có người ẩn núp ở bên mình.

Phía trong cửa miếu một chàng thiếu niên mặt đẹp như ngọc, mắt sáng như sao đứng sững ngay đó khiến người trông thấy phải hãi hùng. Chàng chính là Cam Đường ở trong miếu để vận nội công.

Bạch Bào quái nhân sau khi đã nhìn rõ lại càng kinh hãi hơn, la hoảng:

- Ngươi... còn chưa chết ư?

Cam Đường cũng rung lên tự hỏi:

- Hắn hỏi mình câu này là nghĩa làm sao?

Chàng nhớ lại lần đầu đã gặp đối phương tại Điệp Thạch Phong nhưng hắn chưa từng động thủ. Đến lần thứ hai gặp nhau trong Khổ Trúc Am thì chàng đã đeo mặt nạ biến thành một gã thiếu niên vàng ửng ốm o. Bây giờ chàng lộ chân tướng. Thế là ba lần chàng chạm mặt quái nhân dưới ba lộ khác nhau, mà tại sao đối phương lại hỏi chàng câu đó?

Cam Đường vẫn giữ một giọng lạnh lùng như băng hỏi lại:

- Ta làm sao mà chết?

- Bây giờ ngươi chết cũng thế!

- Bây giờ kẻ mất mạng chính là ngươi mới phải.

Thù cũ hận mới tràn ngập trong đầu óc Cam Đường. Đầu núi Điệp Thạch Phong suýt nữa Thần Cơ Tử bị mất mạng, trong Khổ Trúc Am, Khí Trần nữ ni bị cụt một tay, chính chàng cũng suýt phải bỏ mạng. Bây giờ Bàn Cửu Nương lại chết lăn ra đó.

Cam Đường cất bước ra ngoài cửa miếu. Mắt chàng đầy sát khí trông gớm khiếp.

Bạch Bào quái nhân lẩm bẩm một mình:

- Không có lẽ!

Cam Đường cũng bụng bảo dạ:

- Tiếng tiêu bí ẩn trên núi Điệp Thạch, vụ bí mật trong Khổ Trúc Am, bóng trắng bí mật mà Nam Cung trưởng lão đã nhìn thấy trong chùa Thiếu Lâm. Bao nhiêu điều bí mật phen này mình phải hỏi cho ra...

Chàng trầm giọng hỏi:

- Chẳng lẽ các hạ không dám để người ta nhìn thấy mặt mà cứ phải bịt kín?

Bạch Bào quái nhân cười gằn đáp:

- Tiểu tử! Ngươi nhất định phải chết!

Cam Đường cười lạt hỏi:

- Bất luận ai sống ai chết, tưởng các hạ phải có cái tên để mà gọi chứ?

- Ngươi không đáng hỏi ta.

- Xem chừng tại hạ phải động thủ để kéo mặt nạ các hạ ra.

- Tiểu tử! Liệu ngươi có làm được không?

- Các hạ hãy thử coi đây!

Chàng vừa dứt lời mình đã băng đi nhảy xổ tới Bạch Bào quái nhân, thuận thế đánh ra một chiêu cực kỳ mãnh liệt!

Sau khi trải qua ba lần tử kiếp, Cam Đường đã luyện xong đoạn thứ tám thiên “Võ Công” của phái Thiên Tuyệt. Bây giờ công lực chàng đã ngang với vị tổ sư sáng lập ra môn phái.

Sầm một tiếng rùng rợn! Bóng người giáp vào nhau rồi lại xa ra.

Bạch Bào quái nhân loạng choạng người đi.

Lòng tự tin của Cam Đường tăng lên rất nhiều. Chàng lùi ra rồi lại tiến vào.

Sầm sầm! Cam Đường đón lấy phát chưởng của đối phương vào trước ngực, chàng phải lùi lại đến ba bước liền.

Bạch Bào quái nhân cũng bị trúng chưởng rên lên một tiếng.

Hai bên trao đổi hai chiêu, so với cuộc đấu trong Khổ Trúc Am thì nay tình thế chủ khách đã đảo ngược lại.

Võ học phái Thiên Tuyệt hữu công vô thủ. Được thua chỉ trong nháy mắt là rõ rệt.

Cam Đường bây giờ đã đo được nội lực cao thấp của đối phương, trong bụng chàng sẵn có thành kiến. Chàng lớn tiếng quát:

- Nạp mạng đi thôi!

Chàng vận công lực đến tột độ vào song chưởng phóng mạnh ra như trời long đất lở.

Hự! Bạch Bào quái nhân rên lên một tiếng, lảo đảo người đi lùi lại đến thềm đá bên cửa miếu.

Cam Đường điều hòa chân khí rồi tiến lại... Bạch Bào quái nhân đột nhiên băng đi thì bất thình lình một luồng phản lực mạnh tựa lay non thốt nhiên đánh tới đẩy người Bạch Bào quái nhân phải lui trở lại trong không trường, giáp mặt vào Cam Đường. Nếu chàng không tránh mau lẹ thì hai người đã đụng mạnh vào Bạch Bào quái nhân.

Bạch Bào quái nhân sợ mất mật, đảo mắt nhìn quanh rồi bật lên tiếng la hoảng.

Người phóng chưởng ra tập kích vừa rồi rõ ràng là mụ ăn mày ngũ quan đã ứa máu nằm chết giấc lúc nãy.

Cam Đường ngấm ngầm giật mình kinh hãi. Chàng cho là Bàn Cửu Nương bị hại rồi. Ngờ đâu mụ vẫn còn sống. Cái tuyệt diệu của Thiên Tuyệt võ học là ở chỗ đó.

Bạch Bào quái nhân tự biết rằng nếu mình còn chần chờ thì khó lòng thoát chết.

Hắn nhằm Cam Đường đánh ra tám chưởng liền, uy thế cực kỳ mãnh liệt, khiến người nhìn thấy phải lắc đầu le lưỡi.

Cam Đường bất giác lùi lại.

Bạch Bào quái nhân phóng liền tám chưởng ra rồi băng mình chạy trốn mau lẹ đến nỗi không ai kịp nhìn rõ. Nhưng đáng tiếc là hắn đã gặp phải một tay đối thủ phi thường.

- Quay trở lại!

Hai bóng người đối diện nhau ở trên không. Tiếng rú thê thảm vang lên. Bạch Bào quái nhân rớt xuống đất. Nhưng hắn đứng dậy được ngay. Tấm khăn bịt mặt đỏ lòm vì máu ở trong miệng ứa ra.

Bàn Cửu Nương la to lên một tiếng. Một trận mưa nước đen đổ xuống người Cam Đường.

Cam Đường thi triển phép “Truy Phong Hóa Ảnh” lạng người ra xa ngoài một trượng. Cơn mưa đen đổ xuống mặt đất bốc lên một thứ hỏa quang xanh lè.

- Nằm ra!

Tiếng Cam Đường quát vừa dứt tiếng, Bạch Bào quái nhân chưa kịp kêu lên thì người hắn đã ngã huỵch xuống đất. Hắn cố gượng lồm cồm bò dậy mà không được.

Hiển nhiên phát chưởng của Cam Đường mãnh liệt quá chừng!

Bên kia Bàn Cửu Nương đang chữa thương cho người áo đen sắp chết.

Cam Đường quay lại hỏi:

- Bàn hương chủ! Vụ này thế nào?

- Hắn không chết được đâu!

- Hay lắm!

Chàng quay đầu lại tiện tay nắm lấy cái bao vải mở ra xem thì không khỏi kinh hãi. Trong bao vải gói thủ cấp của người đệ tử phái Thiếu Lâm giả làm chưởng môn phương trượng mà Lâm Vân đã cho chàng coi lúc trước. Chàng tự hỏi:

- Chẳng lẽ Bạch Bào quái nhân đúng là Tử Thần, một ma đầu khét tiếng võ lâm?

Giết được Tử Thần là một chuyện làm chấn động giang hồ, và những vụ huyết kiếp kinh khủng sẽ không còn nữa chăng? Trong lòng Cam Đường khích động vô cùng.

Chàng lớn tiếng quát:

- Báo danh đi!

Bạch Bào quái nhân gắng gượng ngồi dậy, rên lên đáp:

- Tiểu tử! Mi cứ hống hách đi. Nhưng mi cũng chả còn sống được lâu đâu!

Cam Đường giơ tay lên kéo tấm vải phủ đầu lão xuống. Chàng định thần nhìn kỹ không khỏi sững sờ! Tấm vải kéo xuống rồi lộ ra một bộ mặt non nớt chừng hai mươi tuổi hung dữ kinh người, miệng ứa máu đỏ lòm. Gã dĩ nhiên không phải là Tử Thần, vì Tử Thần nổi tiếng đã sáu chục năm thì bây giờ ít ra cũng gần trăm tuổi mới phải. Vậy gã là ai?
Bàn Cửu Nương tiến lại nhìn mặt Bạch Bào quái nhân nghi ngờ hỏi:

- Hắn là ai vậy?

Cam Đường nghĩ thật mau, chàng được gặp quái nhân lần đầu trên Điệp Thạch Phong. Hắn chịu mệnh lệnh của người thổi tiêu, rồi chàng tự hỏi:

- Hay quái nhân thổi tiêu mới đúng là Tử Thần? Nhưng lúc đó mình thi triển thuật “Tiềm Thính” nghe rõ ràng là thanh âm đàn bà. Chẳng lẽ Tử Thần là đàn bà ư? Gã này nếu là tay sai của Tử Thần thì hắn lấy đầu người làm gì? Trong Khổ Trúc Am nữ ni Khí Trần miệng đã nói ra là chặt một tay để đền ơn. Vậy giữa Bạch Bào quái nhân và Khí Trần có mối liên quan gì? Bí mật! Thật là một xâu bí mật khó lòng phanh phui ra được.

Cam Đường nghĩ vậy liền đổi giọng hỏi:

- Các hạ thiệt tình là ai?

- Ngươi không đáng hỏi...

- Các hạ không chịu nói nhưng tại hạ e rằng không được đâu.

- Tiểu tử! Rồi phái Thiên Tuyệt sẽ gặp phải cuộc báo thù còn ghê gớm gấp trăm lần.

- Đó là một chuyện khác. Tại hạ hỏi các hạ một điều:

Người đàn bà trên ngọn Điệp Thạch Phong là ai?

- Điệp Thạch Phong ư? Người đàn bà nào? Thằng lỏi con, ngươi nói gì mà thúi thế?

Cam Đường lại hỏi:

- Còn người nữ ni trong Khổ Trúc Am là ai?

Bạch Bào quái nhân run lên hỏi lại:

- Thằng lỏi con giỏi thiệt! Té ra mi là thằng quỉ da vàng mặt ủng. Mi còn chưa chết ư?

Cam Đường cười đáp:

- Bản thiếu chủ khi nào chết dễ thế được?

Bạch Bào quái nhân run lên bần bật hỏi:

- Tiểu tử! Mi định làm gì ta?

- Ta muốn rằng các hạ nói rõ chân tướng đi.

- Không được đâu.

- Chưởng môn phái Thếu Lâm cùng mười vị trưởng lão đều bị sát hại về tay các hạ phải không?

Bạch Bào quái nhân vẻ mặt hung dữ đáp:

- Tiểu tử mi đừng rườm lời nữa. Lão gia không nói gì đâu!

Cam Đường lại càng nghi hoặc, chàng nghĩ thầm:

- Xem chừng Bạch Bào quái nhân mà mình đã gặp trên ngọn Điệp Thạch với quái nhân gặp trong Khổ Trúc Am không phải chỉ là một, mà họ hóa trang giống nhau, khiến mình càng thêm khó hiểu.

Chàng lại hỏi:

- Hiển nhiên các hạ đã vâng mệnh ai?

- Ta không nói đâu mà!

- Các hạ muốn chết ư?

- Mi hạ thủ đi! Món nợ này rồi ngươi sẽ phải trả.

Giọng nói sặc mùi máu tanh khiến người nghe không rét mà run.

Cam Đường lại hỏi:

- Các hạ nhất định không nói ư?

- Không!

- Vậy các hạ sẽ được nếm mùi thủ đoạn mà chính các hạ đã thi hành.

- Mi dám làm như vậy ư?

- Có gì mà không dám! Chỉ một món nợ máu ở Khổ Trúc Am, các hạ dù có chết xuống đến mười lần cũng là đáng kiếp.

Lúc này trong đầu óc Cam Đường lại nổi lên một bộ mặt dưới hai hình ảnh. Một là bóng mỹ nhân đẹp như thiên tiên ngồi trên hương xa, một là vị nữ ni trẻ tuổi cụt tay.

Cả hai hình ảnh này đã in vào tâm khảm chàng vì nàng là người con gái đầu tiên đã lọt vào mắt chàng, nên thủy chung chàng không quên được.

Cam Đường lại liên tưởng đến một tên đệ tử Thanh Long Bảo thay thế cho thiếu bảo chúa Vệ Võ Hùng đến phóng hỏa đốt Khổ Trúc Am, và nữ lang áo trắng bị chàng đánh một đòn rồi chạy trốn. Chàng tự hỏi:

- Hai Bạch Bào quái nhân này có liên quan gì với nhau không?

Bỗng Bàn Cửu Nương la hoảng:

- Thiếu chủ! Hắn...

Cam Đường giật mình hỏi:

- Chi vậy?

Chàng định thần nhìn lại thì Bạch Bào quái nhân đã đâm một ngón tay thật sâu vào huyệt “Thái Dương” hắn và nằm quay ra đó. Hắn thừa lúc Cam Đường đang trầm tư để tự tử.

Bạch Bào quái nhân tự tử thiệt là một sự bất ngờ! Cái chết của hắn đem theo cả bao nhiêu bí mật.

Cam Đường tự trách mình sơ ý một chút, để đến nỗi không ngăn trở kịp hành động của đối phương. Chàng thừ người ra nhìn Bàn Cửu Nương hỏi:

- Bàn hương chúa! Liệu còn cứu được nữa chăng?

Bàn Cửu Nương lắc đầu đáp:

- Ngón tay đã đâm đúng vào tử huyệt thì dù là thần tiên cũng đành chịu bó tay.
Cam Đường phàn nàn:

- Hắn chưa nói câu nào. Cả đến lai lịch hắn mình cũng không biết...

Bàn Cửu Nương ngắt lời:

- Muốn biết lai lịch hắn cũng không khó gì.

- Sao lại không khó?

- Số là Trình viện chúa vốn nhất tâm định mở mặt Bạch Bào quái nhân để coi chân tướng thì người đã có chủ ý rồi. Bây giờ chỉ cần cho Trình viện chúa trông thấy là khám phá được sự bí mật này.

- Nhưng Trình viện chúa không có đây thì biết làm thế nào?

- Để ty tòa lột tấm da mặt y đưa về Trình viện chúa giám định.

- Như vậy... có vẻ tàn nhẫn quá!

- Thiếu chủ! Đến thủ cấp chưởng môn phái Thiếu Lâm hắn giết người rồi còn chặt lấy cầm trong tay, chẳng lẽ không tàn nhẫn ư?

- Thôi hương chủ làm đi! Để bản tòa hỏi chuyện ông bạn kia.

Dứt lời, chàng lại bên chỗ người áo đen nằm. Lúc này người áo đen đã cử động được. Tuy khắp người y vết máu loang lổ, nhưng vẻ mặt không ra chiều đau đớn. Thuật “Kỳ Hoàng” của phái Thiên Tuyệt quả là thần diệu.

Cam Đường ôn tồn hỏi:

- Ông bạn có thể nói rõ đầu đuôi cho tại hạ nghe chăng?

Người áo đen chuyển mình phục lạy xuống nói:

- Đa tạ Ơn cứu mạng!

- Ông bạn bất tất phải đa lễ.

- Tiểu nhân là Uất Trì Phong, vâng mệnh đưa cái hộp lên chùa Thiếu Lâm.

Cam Đường gật đầu nói:

- Vậy ngươi là đệ tử dưới trướng phái Kỳ Môn hay là...

Người áo đen lạy xong ngồi dậy nghe Cam Đường hỏi vậy, chưng hửng đáp:

- Phải rồi! Tiểu nhân là đệ tử chủ đàn phái Kỳ Môn.

Cam Đường nghĩ thầm:

- Dĩ nhiên gã này được Lâm Vân phái đi trả đầu người. Nhưng không hiểu mẹ con Ma Mẫu có mối liên quan gì với phái Kỳ Môn không? Nếu có thì chỉ ở chỗ Lâm Vân là cháu Ma Mẫu. Lâm Vân không là thiếu chủ phái Kỳ Môn thì cũng là một người có địa vị khá cao trong phái đó. Nếu không thế thì tình trạng này cũng lại là một vấn đề phức tạp.

Lâm Vân đã trở mặt động thủ với bọn Tà Tử, liều mạng để hộ vệ Cam Đường.

Mối ân tình đó chàng đã ghi sâu vào tâm khảm, vì không có Lâm Vân chịu thay cho chàng một mũi phi đao thì chàng đã chết rồi.

Uất Trì Phong đã là thuộc hạ phái Kỳ Môn mà chàng cứu gã là một việc rất đích đáng.

Cam Đường lại ôn tồn nói:

- Ông bạn! Tại hạ có mấy điều muốn hỏi nếu bạn không tiện nói thì bất tất phải trả lời.

- Tiểu nhân có thể hỏi trước một lời được chăng?

Cam Đường nói ngay:

- Tại hạ là Thi Thiên Đường, thiếu chủ phái Thiên Tuyệt.

Uất Trì Phong ồ lên một tiếng rồi nói:

- Té ra là Thi thiếu chủ! Tiểu nhân thật đã thất kính.

- Ông bạn đừng nói vậy.

- Thiếu môn chủ muốn hỏi tiểu nhân điều gì xin cứ nói.

- Ông bạn có quen biết Lâm Vân không?

- Lâm Vân nào?

- Y là một chàng thư sinh áo xanh.

- Ủa! Đó là thiếu chủ tệ phái.

- Cách đây không xa có một tòa nhà đồ sộ. Tưởng đó là...

- Đấy là một người thân tính của tệ thiếu chủ.

Cam Đường lại nhớ tới người chủ tấm thiếp vẽ hoa mẫu đơn, liền hỏi:

- Ông bạn của Lâm Vân huynh là ai?

- Cái đó... xin tha thứ cho tiểu nhân không tiện trình bày.

- Đã vậy thì tại hạ cũng không hỏi nữa.

- Tiểu nhân thật lấy làm áy náy.

- Không sao đâu.

Cam Đường tuy miệng nói thế nhưng trong lòng vẫn băn khoăn vì người để cánh thiếp vẽ hoa mẫu đơn lại sao giữ bí mật đến thế? Cứ theo những dấu vết mà phỏng đoán thì đối phương rất có thể là một người đàn bà. Chàng ngờ Lâm Vân là bạn tri kỷ má hồng.

Chỉ trong khoảnh khắc, Bàn Cửu Nương đã bóc xong lớp da mặt Bạch Bào quái nhân và đem thi thể hắn mai táng đâu đó rồi.

Trời vừa sáng. Ánh thần quang quét sạch làn hắc khí âm u bao phủ ban đêm.

Cam Đường nhìn Uất Trì Phong hỏi:

- Ông bạn liệu có tự mình cử động được chăng?

- Cám ơn thiếu chủ có dạ quan hoài. Chỉ cần sao tiểu nhân không chết là sẽ có người đồng môn đến tiếp ứng!

- Được rồi! Nhờ ông bạn chuyển lời hỏi thăm của tại hạ lên thiếu chủ! Ông bạn giữ lấy cái hộp gỗ đó rồi đem đi!

- Xin tuân mệnh!

Cam Đường quay lại bảo Bàn Cửu Nương:

- Bàn hương chủ! Bản tòa cũng đi thôi!

- Thiếu chủ! Ty tòa còn có việc phụng bẩm.

- Việc gì?

Bàn Cửu Nương tiến lại gần nói khẽ:

- Lần trước thiếu chủ có sai ty tòa báo tin về Trình viện chúa tìm cách cứu chữa cho Thần Cơ Tử ở trong thạch động đầu núi Điệp Thạch.

- Thế thì sao?

- Thần Cơ Tử bị hại rồi!

Cam Đường giật mình kinh hãi, chàng run lên hỏi:

- Thần Cơ Tử bị hại rồi ư?

- Đúng thế! Theo lời viện chúa thì lão chết về một thứ công lực thuộc tà phái.

Toàn thân không để lại một thương tích gì cả.

Cam Đường nghe nói lại nhớ tới cái chết của mấy chục đệ tử cùng mười vị trưởng lão phái Thiếu Lâm cũng bị hạ sát mà tuyệt vô thương tích. Chàng tự hỏi:

- Phải chăng người hạ sát Thần Cơ Tử với hung thủ gây kiếp nạn chùa Thiếu Lâm chỉ là một? Đó phải chăng là thủ pháp giết người của Tử Thần? Tại sao Tử Thần lại hạ sát Thần Cơ Tử? Chỗ Thần Cơ Tử rất là bí ẩn sao Tử Thần cũng đến đó để hạ thủ?

Chẳng lẽ Bạch Bào quái nhân mà mình gặp lần đầu tiên chính là Tử Thần?

Thần Cơ Tử là một bậc kỳ nhân trên đời, coi việc thiên hạ như việc mình, không ngờ bị kết quả như ngày nay.

Cam Đường nghĩ tới nghĩ lui thì mấu chốt là quái nhân thổi tiêu trên núi Điệp Thạch. Nếu khám phá ra được chân tướng quái tiêu chủ nhân là phá tan được những sự bí mật khác.

Chàng liền hỏi:

- Trình viện chúa có dặn gì nữa không?

- Không!

- Bản tòa đi đây!

- Thiếu chủ cho biết hành tung được chăng?

- Bản tòa phải đi nhiều nơi, hành tung vô định.

- Ty tòa xin đưa chân thiếu chủ.

- Miễn đi thôi!

Cam Đường vừa dứt lời thì người chàng đã băng ra xa ngoài năm trượng.

Chương 24: Xót vị hôn thê , anh hùng sa lệ

Cam Đường ngẩng nhìn bốn phía không thấy có người. Chàng lại đeo mặt nạ vào thành một lão quái nhân một mắt, mũi lệch sang một bên.

Chàng chạy được một đoạn đường rồi tìm vào một nhà nông mua bộ áo vải xanh mặc ra ngoài. Như vậy tướng mạo cân xứng với y phục.

Cam Đường vừa đi vừa tính toán bước đường hành động.

Cửu Tà Ma Mẫu lần trước gặp mặt chàng đã biết chàng là thiếu chủ phái Thiên Tuyệt. Nhưng mụ không lộ vẻ gì khác lạ. Như thế đủ chứng minh vụ nghĩa phụ, nghĩa huynh chàng bị chặt tay ở chân núi Thái Hàng không dính líu gì với mụ và chàng đã đoán sai.

Sau khi thấy tấm Ưng Long Ma Bài xuật hiện, mụ mới biến sắc. Chẳng những mụ cố tra hỏi lai lịch mà còn thốt ra lời muốn tiêu diệt phái Thiên Tuyệt. Thế thì ngoài chuyện mụ là chân chính hung phạm vụ huyết kiếp tại Thánh Thành, còn có vụ gì khác nữa chưa hay.

Cam Đường nghĩ tới mối huyết cừu thì đau đớn chẳng khác chi sôi gan vỡ mật, có lý đâu lại để cho kẻ thù chẳng đội trời chung được sống tiêu dao trở lại mãi.

Cam Đường liền quyết định trả thù. Trước hết là hãy giết Cửu Tà Ma Mẫu rồi sẽ tìm sào huyệt Ma Vương. Sau khi trừ diệt xong hai tên đại ma đầu sẽ tính đến chuyện trở lại Ngọc Điệp Bảo, cùng là điều tra vụ bí mật về nghĩa phụ và nghĩa huynh bị hạ sát.

Cuối cùng lên thám thính Điệp Thạch Phong tiêu diệt Tử Thần để giải trừ mọi vụ huyết kiếp cho võ lâm.

Từ lúc Cam Đường luyện xong đoạn thứ tám trong thiên võ công sách Thiên Tuyệt Kỳ Thư, chàng tự tin có thể chiến đấu được với Ma Mẫu. Bây giờ chàng đã thay đổi tướng diện, rất có thể tùy cơ hành sự.

Quyết định chủ ý rồi, Cam Đường nhìn nhận phương hướng tiến về phía tòa nhà đồ sộ là chỗ ở của Ma Mẫu.

Bất thình lình Cam Đường nghe thấy tiếng quát tháo xen lẫn với tiếng đàn bà con gái mắng chửi om sòm từ xa vọng lại.

Cam Đường động tâm dừng bước lắng tai nghe rõ thanh âm từ trong một khu rừng rậm mé tả gần đó vọng ra.

Tiếng chửi mắng của người đàn bà sau biến thành tiếng kêu khóc bi thảm chói tai.

Chàng ngẫm nghĩ một chút rồi quyết định lại xem vụ gì. Chàng liền xoay mình đi về hướng khu rừng rậm mé tả.

Ngoài ven rừng đã có hơn chục con ngựa to béo mạnh, bụi bám đầy mình buộc tại đó. Cứ nhìn đàn ngựa này đầy mình bụi cát cũng đủ biết chúng đã trải qua một cuộc hành trình xa xôi.

Cam Đường tiến vào sâu trong rừng chừng hơn mười trượng thì thấy bóng người lố nhố vây lại thành một vòng giữa khu đất trống.

Cam Đường len lén đi tới ngoài vòng vây không một tiếng động.

Mười bốn gã đại hán võ phục áo xanh đứng tản mác vây quanh bốn mặt. Vạt áo đằng trước đều có thêu một con rồng nhỏ nhe nanh múa vuốt.

Giữa đám người này, một lão già đầu hươu mắt chuột đứng đối diện với một thiếu phụ vẻ mặt cực kỳ thê thảm.

Thiếu phụ áo quần xốc xếch, thoa nghiêng tóc rối, nước mắt ràn rụa. Nhưng những cái đó cũng không che giấu được vẻ diễm lệ thiên nhiên của nàng.

Lão già nở một nụ cười hung ác, cất giọng ồm ồm hỏi:

- Thiếu phu nhân! Phu nhân có biết tính ngang bướng này sẽ đưa đến hậu quả nào không?

Thiếu phụ quát to:

- Con chó già Tống Nhị Lang kia! Người không báo ứng được mi, thì nhất định sẽ có trời quả báo.

Lão già kêu bằng Tống Nhị Lang nổi lên một trận cười sằng sặc đầy vẻ thâm độc nói:

- Thiếu phu nhân! Phu nhân có biết bảo chúa đòi hỏi ở lão phu thế nào không?

- Lão già vô liêm sỉ kia nói cái gì?

- Nếu không đuổi bắt được người thì phải đem thi thể về phục mạng.

- Ha! Ha! Ha! Ta đã không muốn sống nữa, vậy thì con chó săn đem thi thể ta về mà phục mạng!

- Thiếu phu nhân nên nhớ rằng lão phu nói thế nào là làm được như vậy.

- Ngươi làm đi! Cả Thanh Long Bảo từ trên xuống dưới đều đáng giết hết.

Cam Đường nấp trong chỗ kín cảm thấy máu chạy rần rần trong người. Trống ngực đánh thình thịch, chàng lẩm bẩm:

- Té ra bọn này là thuộc hạ Thanh Long Bảo mà thiếu phụ kia được kêu là thiếu phu nhân phải chăng là vị hôn thê đã hứa gả cho mình tên gọi là Tây Môn Tố Vân?

Rồi chàng tự trả lời:

- Chắc là phải rồi! Trừ nàng ra thì còn ai nữa? Mình thường nghe lời đồn Thanh Long bảo chúa Vệ Phi chỉ có một trai là Vệ Võ Hùng thì dĩ nhiên nàng là Tây Môn Tố Vân không còn sai nữa. Nhưng tại sao nàng lại bị bọn này truy kích? Nghe lời nàng nói thì dường như nàng căm hận sâu cay bọn Thanh Long Bảo, mà không hiểu vì lẽ gì.

Cam Đường nghĩ tới mình bị phụ thân nàng là Tây Môn Tung đã mấy phen phái người theo đuổi để hạ sát mình. Hắn lại cùng kế mẫu mình là Lục Tú Trinh thông gian.

Còn Tây Môn Tố Vân thì trước khi mình chưa thoái hôn đã đem gả cho Vệ Võ Hùng.

Ngày mình đến Ngọc Điệp Bảo giải trừ hôn ước lại chính là ngày nàng về nhà chồng.

Nếu không phải nàng căm hận về việc đó thì còn về việc gì nữa? Than ôi! Là bậc đại trượng phu mà chưa trả được mối huyết cừu, không rửa được vết ô nhục gia phong, không giữ được vợ con. Thật là đáng xấu hổ!

Cam Đường nghĩ tới đây, trong lòng cảm thấy đau khổ tưởng chừng như đứt từng khúc ruột.

Trong trường, lão đầu hươu mặt chuột Tống Nhị Lang lại nổi lên một tràng cười the thé nói:

- Thiếu phu nhân! Phu nhân đã nghĩ kỹ chưa?

Thiếu phu nhân đáp bằng một giọng cực kỳ oán độc:

- Ta đã quyết định chủ ý rồi. Bọn ngươi hành động đi!

- Lão phu dành cho thiếu phu nhân một cơ hội cuối cùng nữa để nghĩ lại.

- Đừng rườm lời nữa! Mi là độc tâm Tống Nhị Lang cùng cha con Vệ Phi đều là phường chó chết!

- Hay quá! Phu nhân thóa mạ hay quá! Phu nhân muốn chết nhưng e rằng không dễ đâu.

- Mi định làm gì ta?

- Lão phu muốn bắt sống thiếu phu nhân đưa về.

Thiếu phụ nghiến răng ken két nói:

- Nô gia từ thuở nhỏ đã có nơi hứa hôn rồi, không ngờ bị cưỡng bách lấy Vệ Võ Hùng mà lão già khốn Vệ Phi... lại không bằng giống cầm thú...

Cam Đường đã không muốn can thiệp vào vụ này, nhưng chàng nghe đến đây thì toàn thân run bắn lên. Miệng lẩm bẩm:

- Té ra nàng bị cưỡng bách cải giá mà trong lòng nàng chưa quên ta là người vị hôn phu mà nàng chưa thấy mặt lần nào. Hiển nhiên nàng không muốn chịu ép một bề nên chạy đi. Bây giờ đã gặp mình đây, chẳng lẽ lại không can thiệp?

Nhưng chàng nghĩ tới phụ thân nàng là Tây Môn Tung thì lại nổi lên một mối căm hận vô biên.

Độc tâm Tống Nhị Lang chuyển động thân hình...

Thiếu phụ quát lên:- Đứng lại!

- Sao! Thiếu phu nhân nghĩ lại rồi chăng?

- Mi đừng hao tâm phí sức nữa!

- Thiếu phu nhân nói vậy là nghĩa làm sao?

- Ta tự giải quyết lấy mình.

- Giải quyết cách nào?

- Để cho mi được như nguyện đem xác ta về phúc bẩm.

- Sao? Thiếu phu nhân...

- Sống đã không thể rửa hận thì chết rồi sẽ biến thành quỷ sứ để trả thù.

Thanh âm nàng cực kỳ oán độc thê lương khiến ai nghe thấy cũng phải động tâm.

Thiếu phu giơ tay lên vuốt miệng một cái.

Cam Đường vẫn lưu tâm theo dõi, cử động của thiếu phụ chàng nhìn rất rõ, nàng đã uống thuốc độc để giải thoát.

Chàng tự hỏi:

- Liệu mình có nên cứu nàng chăng?

Chàng còn đang ngần ngừ thì độc tâm Tống Nhị Lang đã gầm lên như hổ rống, nhảy xổ lại vươn tay ra chụp.

Coi thủ pháp lão cũng đủ biết công lực lão vào tay cao thủ hạng nhất.

Thiếu phu nhân không tránh thoát bị lão nắm lấy cổ tay.

Độc tâm Tống Nhị Lang lại quát hỏi:

- Thiếu phu nhân uống thuốc độc rồi ư?

- Phải rồi!

- Nhưng thiếu phu nhân không chết được đâu! Lão phu có thuốc giải...

Thiếu phụ nổi lên một tràng cười ha hả.

Độc tâm Tống Nhị Lang hỏi:

- Có chi mà cười?

- Liệu dược vật của mi có giải được thứ thuốc kịch độc này không?

Độc tâm Tống Nhị Lang sắc mặt biến đổi, run lên hỏi:

- Thuốc gì mà kịch độc?

Tống Nhị Lang chưa dứt lời thì mặt thiếu phụ trở thành đỏ tươi. Tấm thân nàng mềm nhũn ra.

Độc tâm Tống Nhị Lang vừa buông tay ra thì thiếu phụ ngã huỵch xuống đất. Tai, mắt, miệng, mũi nàng đều chảy máu tươi.

Cam Đường tan nát gan, vội vàng nhảy vào trường thét lớn:

- Tên nào muốn chết?

Cam Đường chưa dứt tiếng quát thì bốn gã áo xanh đã nhảy xổ tới.
Cam Đường vung tay một cái...

Bốn bóng người vừa kêu rú lên đã bay tung đi. Những gã đại hán còn đứng ngoài thấy vậy bất giác hồn vía lên mây.

Độc tâm Tống Nhị Lang vừa xoay mình lại thì đối diện ngay với Cam Đường. Lão quát hỏi:

- Ngươi muốn chết chăng?

Cam Đường không nói gì phóng chưởng quét ngang.

Binh!

Độc tâm Tống Nhị Lang rú lên một tiếng, lùi lại bốn năm bước. Miệng vọt máu tươi ra như tên bắn.

- Úi chao!

Độc tâm Tống Nhị Lang lại rú lên một tiếng kinh hoàng như người thấy ma quỷ hiện hình. Mặt lão co rúm lại. Mắt lộ vẻ cực kỳ khủng khiếp! Miệng ấp úng hỏi:

- Té ra là...

Mặt lão co rúm lại không thốt ra lời khiến cho Cam Đường phải ngạc nhiên.

Độc tâm Tống Nhị Lang nhảy vọt đi rồi chạy trốn nhanh như biến.

Bọn hán tử áo xanh cũng la hoảng một tiếng rồi cúp đuôi chạy hết.

Cam Đường không muốn đuổi theo nữa.

Chàng cúi xuống nhìn thì thấy toàn thân thiếu phụ đen lại và đã đắm ngọc chìm hương rồi. Chàng cảm thấy trong dạ nôn nao, chân tay tê dại. Huyết dịch trong người tựa hồ ngừng lại, người run bần bật. Chàng móc trong bình ngọc ra một viên “Tích Độc Đan” cầm tay, toan dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nhét vào miệng thiếu phụ...

Đột nhiên có thanh âm khàn khàn lên tiếng:

- Ông bạn! Không mó vào được đâu! Chất kịch độc này không còn cách nào giải cứu được nữa. Hễ đụng vào là chết!

Cam Đường cả kinh rút tay về, quay đầu nhìn lại hỏi:

- Ông bạn ở đâu đến?

- Lão phu là chưởng môn phái Thái Cực tên gọi Lý Vô Khí.

Vừa dứt lời một lão già áo tía từ sau bụi cây đi ra. Lão chính là Thái Cực chưởng môn Lý Vô Khí mà Cam Đường đã gặp một lần trong đại hội quần hùng ở Ngọc Điệp Bảo.

Thái Cực chưởng môn Lý Vô Khí vừa ngó thấy mặt Cam Đường lập tức biến sắc, lùi lại luôn mấy bước, môi miệng mấp máy nhưng không nói gì, lùi lại chừng một trượng rồi đột nhiên băng mình chạy đi như bay!

Cam Đường trong lòng rung động, thốt nhiên chàng nhớ ra mình đeo mặt nạ quái gở. Chắc vì thế mà lão kinh hãi phải trốn chạy. Có thể là tấm mặt nạ này rất giống một người nào trên thế gian.

Cam Đường không thể nghĩ lâu được, chàng lại cúi xuống nhìn người thiếu phụ.

Mới trong chốc lát mà nét mặt cùng bàn tay, tức là những bộ phận lộ ra ngoài đã bắt đầu hư nát.

Cam Đường lẩm bẩm:

- Thực là một thứ thuốc kịch độc! Tại sao thiếu phụ lại đem theo bên mình thứ thuốc độc này? Xem chừng không còn tiên đan diệu dược nào có thể cứu được nữa.

Cam Đường vẻ mặt buồn rầu lùi lại mấy bước rồi ngồi phệt xuống đất. Tiện tay có viên “Tích Độc Đan”, chàng bỏ vào miệng ngậm.

Chàng tự trách mình chậm mất nửa bước, không thì nàng chẳng đến nỗi chết.

Nàng vì muốn thủ tiết với vị hôn phu dù nàng chưa biết mặt, nên chống lại việc tân hôn này mà bỏ đi. Thế là nàng đã hết bổn phận người tiết phụ. Phụ thân nàng có lỗi giết đi là đáng. Nhưng nàng là người vô tội.

Cam Đường trong lòng đau khổ tự hỏi:

- Như vậy phải chăng là ta đã giết nàng?

Người chết rồi không còn cách gì để vãn hồi được. Dù tự trách hay hối hận cũng chẳng ích gì. Song thâm tâm chàng đã bị một vết thương lòng. Vì chàng nhảy vào ra tay chậm một chút khiến cho người vị hôn thê trên danh nghĩa phải thác oan.

Cam Đường đứng trơ ra như tượng gỗ nhìn thi thể thiếu phụ hư nát dần dần mà trong lòng đau quặn từng cơn. Hai giọt nước mắt lăn xuống má chàng. Đây là những giọt nước mắt bẽ bàng mà cũng là giọt nước mắt tiễn đưa người quá cố.

Trong khoảng thời gian chừng uống cạn tuần tra, thi thể thiếu phụ tiêu hết chỉ còn lại một bộ xương đen sì. Máu nàng chảy đến đâu cỏ cũng khô lại, đá cũng vỡ tan, khiến người trông thấy phải kinh hồn táng đởm.

Cam Đường đứng lên vung chưởng khoét một cái huyệt đặt thi hài thiếu phụ xuống rồi lấp đi thành một cái mộ. Chàng lại khắc đá làm tấm bia đề tám chữ:

“Liệt nữ Tây Môn Tố Vân chi mộ” Trên bia không đề tên người dựng, vì chàng đã đến tận Ngọc Điệp Bảo và ngỏ lời thoái hôn với Tây Môn Tung rồi. Chàng hái một bó hoa đặt lên mộ lâm râm khấn hứa:

- Tố Vân muội! Chúng ta chưa từng thấy mặt nhau mà nay kẻ khuất người còn, danh phận vợ chồng cũng mất rồi. Nhưng trong lòng tiểu huynh vừa hối hận vừa hổ thẹn vì có thể cứu được Vân muội mà lại không cứu. Nghe đây! Tiểu huynh sẽ báo thù cho Vân muội, lấy máu kẻ đã bức bách Vân muội phải thác oan để an ủi hương hồn Vân muội dưới suối vàng. Vân muội đã nói:

“Sống không thể trả oán thì chết đi sẽ hiện thành quỷ sứ để báo thù”. Cam Đường này thề thay Vân muội làm cho đến nơi.

Cam Đường làm như vậy tức là đã coi Tố Vân trên cương vị một người đàn bà chưa từng quen biết.

Sau chàng lại nghĩ Tây Môn Tố Vân đã cải giá lấy Vệ Võ Hùng trên nửa năm nay mà sao bây giờ nàng mới bỏ đi! Nếu đúng nàng theo cổ huấn liệt nữ không lấy hai chồng thì nàng trốn đi lâu rồi mới phải. Đồng thời nét mặt nàng lộ vẻ oán độc đến cực điểm, dường như nội tình còn có điều chi nữa.

Rồi chàng tự hỏi:

- Tại sao Tây Môn Tung lại bức bách con gái mình đi lấy Vệ Võ Hùng mà nàng không thuận tình? Kẻ thay thế Vệ Võ Hùng vào đốt Khổ Trúc Am dường như cùng nữ ni Khí Trần cũng có mối liên quan gì? Nội vụ đó hẳn có điều chi ngoắt ngoéo?

Tất cả vụ này bề ngoài xem ra chẳng có chi đáng kể mà nghĩ kỹ cũng thấy bao nhiêu mối nghi ngờ.

Cam Đường làm lễ điếu cuối cùng phần mộ rồi dời khỏi nơi đây với mối tâm tình đau khổ buồn phiền.

Chàng đi chẳng mấy chốc đã thấy tòa nhà đồ sộ Ở phía xa xa.

Trong lòng Cam Đường lại nổi lên bao mối hận độc. Mặt chàng sát khí đằng đằng!

Cam Đường nghiến răng đến cổng tòa nhà mà chàng mới bỏ ra đi một đêm.

Chàng đến cổng vẫn không thấy một bóng người. Thiệt là một hiện tượng quái dị.

Cam Đường ngần ngừ một chút rồi mạnh dạn bước tới trước cổng. Bất giác chàng buột miệng la hoảng:

- Huyết Thiếp!

Chương 25: Ngọc điệp bảo anh hùng bị tế sống

Cam Đường nhìn thấy trên bạo cổng có một tấm thiếp in sâu vào gỗ đến ba phân. Chính giữa lồi ra bốn chữ triện “Tử Vong Sắc Lệnh”.

Tử Thần đã chiếu cố đến tòa lâu đài này. Phải chăng vì việc thủ cấp người thay thế chưởng môn phái Thiếu Lâm bị lấy cắp? Nếu quả mẹ con Ma Mẫu đều mắc tay độc thủ của Tử Thần rồi thì món huyết cừu của mình thành ra không trả được. Biến cố này thừa ra ngoài sự tiên liệu của con người.

Cam Đường vừa nghĩ vừa cất bước tiến vào trang.

Phía trong cổng năm xác chết nằm lăn ra đó và đã cứng đờ. Y phục những xác chết này đều ra kiểu tráng đinh. Toàn thân họ không để lại một thương tích gì và chỉ như người ngủ say. Đúng là thủ pháp thần bí sát nhân của Tử Thần.

Trái tim Cam Đường tựa hồ như muốn nhảy ra ngoài miệng.

Cam Đường lại đi vào trong thì ngay ở dưới thềm trong nội viện lại có xác chết một nam hai nữ.

Tử Thần đã ra tay, xem chừng mẹ con Ma Mẫu khó lòng thoát khỏi. Chàng chỉ lo mối huyết cừu sâu tựa bể mình không trả vào đâu được nữa.

Cam Đường vừa căm hận Tử Thần tàn ác vừa tức mình không trả được thù.

Chàng xuyên qua dãy hành lang đi thẳng vào hậu viện thì thấy rõ ràng thi thể tam trang chúa và mé bên là hai ả tiểu tỳ áo xanh. Cạnh cột hiên lại có một xác chết của thiếu phụ nạ dòng xem chừng vào hàng bộc phụ.

Thế là tổng cộng chàng đã phát hiện ra mười hai xác chết.

Tòa nhà đồ sộ hào hoa đã yên lặng như tờ lại có nhiều xác chết thành ra một nơi đầy quỷ khí âm u.

Cam Đường vào thiên viện là chỗ hoa hiên mà chàng đã ngồi hôm qua thấy còn một vũng máu khô tím bầm, nhưng không thấy tử thi đâu nữa.

Cam Đường xem xét hết một lượt không thấy gì nữa. Số người bị chết đại khái là mười hai mạng.

Chàng thở phào một cái vì chưa thấy Ma Mẫu, đại trang chúa và nhị trang chúa ở trong đám người bị hại thì chuyện trả thù hãy còn hy vọng. Có điều xảy ra vụ này rồi thì chàng phải tốn công dò tìm tông tích kẻ thù. Chàng tự hỏi:

- Liệu Ma Mẫu và hai con có thoát được tay Tử Thần thực không?

Mười vị trưởng lão chùa Thiếu Lâm bản lãnh không phải tầm thường mà còn chưa kịp nhìn thấy hình bóng Tử Thần đã bị chết rồi. Nếu không có Nam Cung trưởng lão bố trí từ trước thì cả chưởng môn phương trượng đều không thoát nạn được. Ma Mẫu mà thoát khỏi tay Tử Thần thì bản lãnh mụ thật đáng ghê hồn. Nhưng đó còn là phỏng đoán, sự thực hãy còn là bí mật.

Cam Đường không khỏi nghĩ đến con người nghĩa nặng tày non là Lâm Vân.

Chẳng hiểu gã đã dời khỏi nơi này chưa? Một người lạ chưa từng quen biết dù có chịu lời ủy thác của kẻ khác đến kiếm mình, những gã đã vì mối tình tri ngộ mà xả thân cứu mình thì ơn ấy cũng đáng ghi vào phế phủ.

Cam Đường ngấm ngầm cầu chúc cho người bạn nặng nghĩa chi lan được bình yên vô sự.

Chàng đứng ngẩn người ra hồi lâu rồi nhận thấy chẳng có điều chi mà chần chờ ở lại đây nữa. Giả tỷ ba mẹ con Ma Mẫu chưa mất mạng về tay Tử Thần thì rồi cũng có ngày tìm ra bọn họ.

Cam Đường nghĩ vậy buồn bã cất bước đi ra.

Nhưng chàng vừa cất bước, bất thình lình có thanh âm lạnh lẽo cất lên:

- Các hạ hãy dừng bước!

Cam Đường giật mình kinh hãi đảo mắt nhìn ra rồi toàn thân run bần bật.

Trên thềm ngoài hiên, một phụ nhân bịt mặt bằng tấm sa đen đứng đó như ma quỷ hiện hình.

Phụ nhân này đến từ lúc nào Cam Đường cũng không hay.

Mụ là ai?

Trông bề ngoài thì quyết không phải là Ma Mẫu. Chẳng lẽ mụ lại là Tử Thần, một nhân vật đã làm cho võ lâm Trung Nguyên phải sởn gai rùng mình?

Cam Đường nghĩ tới đây, không tự chủ được nữa cũng run lên.

Người đàn bà bịt mặt lại lên tiếng bằng một thứ thanh âm lạnh lẽo ghê hồn:

- Ta không ngờ các hạ vẫn còn sống trên thế gian... Ha ha...

Tiếng cười của mụ đầy sát khí, khiến người nghe phải sởn gáy.

Cam Đường cơ hồ nghẹt thở. Nhưng rồi chàng bình tĩnh lại, lạnh lùng đáp:

- Chết ư? Ha! Ha! Bản nhân đâu có lìa đời một cách dễ dàng thế được?

- Cái đó là trời cho ta mà thôi!

- Trời cho là nghĩa làm sao?

- Nghĩa là các hạ phải chết về tay bản tòa.

- Bản tòa? Vậy tôn giá là ai?

- Lúc các hạ lâm tử, tự nhiên bản tòa sẽ nói cho hay.

Cam Đường lửa giận bốc lên ùn ùn, lớn tiếng hỏi:

- Tôn giá là ai?

- Đến lúc ấy bản tòa sẽ bảo các hạ.

- Tôn giá có biết tại hạ là ai không?

Người đàn bà bịt mặt lại nổi lên một tràng cười the thé nói:

- Xú Diện Nhân Ma! Dù ngươi có hóa thành tro than, bản tòa cũng nhận ra được.

Cam Đường kinh hãi lùi lại một bước dài. Bốn chữ “Xú Diện Nhân Ma” đã khiến cho chàng cực kỳ kinh hãi! Bây giờ chàng mới nhận ra rằng vì mình đeo tấm mặt nạ quái nhân mà xảy ra vụ này. Chàng lẩm bẩm:

- Té ra họ đã lột da mặt Xú Diện Nhân Ma để làm tấm mặt nạ này. Bốn chữ “Xú Diện Nhân Ma” mình đã nghe có người nói đến rồi. Mười hai năm trước đây một nhân vật khủng khiếp vào bậc nhất đã mang tên này. Công lực y cao thâm không biết đến đâu mà nói. Y đã giết rất nhiều người. Theo lời đồn thì y chưa tha một ai. Không ngờ mình lại là hiện thân của y.

Tấm mặt nạ này của một người đàn bà cực kỳ xấu xa tự xưng là Bán Diện Nhân hiện làm Hình Đường đường chúa dưới trướng Ngọc Điệp Bảo đã tặng cho Cam Đường.

Chàng tự hỏi:

- Tấm da mặt này Bán Diện Nhân lấy ở đâu ra? Chắc Xú Diện Nhân Ma bị chết về tay mụ và như vậy thì mụ cũng là một nhân vật phi thường.

- Tại sao Bán Diện Nhân lại cứu mình và tặng mình năm tấm mặt nạ?

- Xem chừng người đàn bà che mặt này có thù hằn gì với Xú Diện Nhân Ma. Mụ là nhân vật thế nào mà lại tự xưng là bản tòa? Sao mụ lại đến đây một cách đột ngột?

Rồi chàng tự trả lời:

- Phải rồi! Bọn Tống Nhị Lang ở Thanh Long Bảo cùng Thái Cực chưởng môn Lý Vô Khí lúc thấy mặt mình cắm đầu chạy trốn. Té ra họ đều cho mình là tay đại ma đầu Xú Diện Nhân Ma. Bây giờ mình có nên lộ chân tướng ra không? Không được! Bán Diện Nhân đối với mình đã có ơn cứu mạng. Sau khi mình bị con dâm phụ Lục Tú Trinh đánh chết tại Ngọc Điệp Bảo, Bán Diện Nhân cứu mình rồi làm ngôi mả hờ để che mắt mọi người trong bảo. Hơn nữa bà ta nhắc đi nhắc lại câu:

“Cam Đường không còn ở trên nhân thế nữa...” Nếu mình lộ chân tướng thì sẽ đem lại hậu quả rất nghiêm trọng cho bà ta, đồng thời làm khó cho công cuộc điều tra hung thủ và báo cừu của mình. Nhưng không lộ diện thì biết làm thế nào cho xuôi câu chuyện trước mắt?

Cam Đường còn đang suy tính thì người đàn bà bịt mặt lại nói:

- Không ngờ Xú Diện Nhân Ma lại xuất hiện trên chốn giang hồ, đồng thời mạo danh Tử Thần để giết bao nhiêu người vô tội. Bữa nay trong nhà này cũng mất mười hai nhân mạng đều do một tay ngươi hết.

Cam Đường rùng mình. Chàng không ngờ sự hiểu lầm lại quan trọng đến thế, mình bị đối phương gán cho tội mạo xưng Tử Thần. Xem câu mụ nói thì ra mụ cũng vừa mới đến đây.

Cam Đường còn nghĩ thầm:

- Nghe lời nói cùng xem thái độ của mụ này thì dường như mụ có mối liên quan với Ma Mẫu.

Nghĩ vậy chàng càng thêm phần cương quyết bỏ ý định tiết lộ chân tướng, và chuẩn bị cách điều tra ở mụ này cho biết Ma Mẫu lạc lõng nơi đâu. Mụ cũng nhận mười hai mạng người bị chết thì dĩ nhiên ba mẹ con Ma Mẫu và một số người nữa đã thoát khỏi tay Tử Thần. Điều tra ra được Ma Mẫu thì việc tìm tung tích Ma Vương tưởng cũng dễ thôi. Có điều mình bị mụ nhận lầm là Tử Thần cũng là một điểm đáng sợ mà mình cần phải gạn đục khơi trong. Nếu không thì lập tức mình sẽ biến thành kẻ thù chung của võ lâm.

Cam Đường suy nghĩ rồi lạnh lùng hỏi:

- Ai mạo xưng là Tử Thần?

- Chẳng lẽ không phải ngươi ư?

- Bản nhân trịnh trọng phủ nhận điều đó.

- Vậy mười hai mạng người đây ngươi giải thích thế nào?

Cam Đường vặn lại ngay:

- Chẳng lẽ chính mắt tôn giá nhìn thấy bản nhân hạ thủ?

Người đàn bà che mặt ngập ngừng hỏi:

- Thiệt tình... không phải ngươi ư?

- Nếu quả là bản nhân thì tôn giá khó lòng thoát chết! Người quân tử không cướp đoạt cái hay cái giỏi của kẻ khác...

Người đàn bà che mặt ngắt lời:- Chà! Ngươi cũng đòi làm người quân tử hay sao?

- Phải hay không bản nhân tưởng chẳng cần phải tranh luận.

Người đàn bà che mặt ngẩn người ra một chút rồi nói:

- Bản tòa tin là ngươi chẳng phải người quân tử. Bây giờ bản tòa đòi món nợ cũ.

- Nợ cũ ư? Bản nhân nợ gì tôn giá?

- Xú Diện Nhân Ma! Cái đó ngươi tự biết rồi, hà tất còn hỏi lại ta? Bữa nay mà giết được ngươi tức là ngươi lộ chân tướng rồi. Nếu không thì đành chờ cơ hội khác.

- Nếu tôn giá bị chết về tay bản nhân thì sao?

- Không thể có chuyện đó được.

- Tôn giá đã nắm chắc là không chết về tay bản nhân ư?

- Có thể nói như vậy.

Mụ vừa nói lạng người tiến vào trong viện. Thân pháp mụ linh diệu vô cùng!

Bóng người thấp thoáng không một tiếng động. Thân pháp này so với phép “Truy Phong Hóa Ảnh” của Thiên Tuyệt Môn chẳng kém gì mà còn có phần hơn.

Cam Đường mới coi bề ngoài đã đủ biết bản lãnh mụ thế nào rồi nên trong lòng chàng không khỏi phập phồng lo ngại.

Giả tỉ chàng không có mục đích điều tra tung tích Ma Mẫu thì chàng đã bỏ đi cho rồi, không muốn ở lại nơi hắc ám này nữa.

Kể ra thì Cam Đường bỏ đi, song thay đổi bộ mặt là bao nhiêu vấn đề sẽ thành không hết. Nhưng chàng tiếc rẻ người đàn bà che mặt này có mối liên quan với Ma Mẫu, một trong những kẻ tử thù của chàng. Và chàng tin rằng cứ để nguyên bộ mặt này rất có thể dẫn dụ cừu gia ra mặt được.

Nghĩ vậy chàng trầm giọng hỏi:

- Chủ nhân tòa nhà này với tôn giá có mối liên quan gì?

- Hà tất ngươi phải hỏi câu đó.

- Bản nhân đến đây để tìm mẹ con chủ nhân.

- Thế thì hay lắm! Ngươi mỗi lúc một tỏ ra đáng chết!

Nghe câu này càng tỏ rõ người đàn bà che mặt có mối quan hệ sâu xa với Ma Mẫu. Mụ lớn tiếng quát:

- Nạp mạng đi thôi!

Người đàn bà che mặt vừa quát vừa ra tay. Chiêu chưởng của mụ huyền diệu và lợi hại tuyệt thế vô song.

Cam Đường hơi run sợ, phóng chiêu ra phản công. Võ học của phái Thiên Tuyệt là nếu không né tránh thì phải công kích chứ không chịu thủ bao giờ.

Sầm! Sầm!

Bóng người sát gần vào nhau rồi lại lảng ra. Thủ pháp hai bên đều kỳ bí tuyệt luân và cùng đánh trúng đối phương một chưởng.

Cam Đường cực kỳ kinh hãi. Chàng biết mình sau khi hoàn thành đoạn thứ tám thiên Võ Công của bản môn, nội lực đã cao thâm hơn trước một bực. Người nào đã bị trúng chưởng không chết cũng bị thương nặng. Thế mà người đàn bà bịt mặt này không tổn thương gì thì đủ tỏ bản lĩnh mụ không phải tầm thương.

Người đàn bà bịt mặt thấy mình chống lại được một chiêu thức của đối phương thì lòng tự tin càng tăng lên gấp bội. Mụ đằng hắng một tiếng rồi lại ra tay.

Một cuộc đấu kinh tâm động phách trong võ lâm bắt đầu khai diễn.

Mới trong chớp mắt mà hai bên đã trao đổi mấy chiêu.

Cam Đường trong lòng lại càng kinh hãi hơn! Chàng không ngờ võ công của đối phương có những đường kỳ bí thông huyền chẳng kém gì võ học của phái Thiên Tuyệt.

Nhìn vào võ lâm hiện nay tính ra rất ít người có thể chịu đựng được một đòn của người đàn bà che mặt. Quyết nhiên mụ không phải là hạng tầm thường. Vậy mụ là ai? Phải chăng mụ cùng Ma Mẫu là người đồng hội đồng thuyền?

Người đàn bà bịt mặt vẫn tiếp tục phóng ra những chiêu trí mạng. Coi cử động cực kỳ oán độc cũng đủ biết mụ có mối căm hận sâu xa với Xú Diện Nhân Ma.

Qua lại năm chiêu nữa, Cam Đường nghĩ thầm:

- Nếu mình chưa hoàn thành xong võ công đoạn thứ tám của bản phái thì chắc chắn là không địch nổi đối phương. Thế mới biết trong võ lâm không ai dám tự xưng mình là đệ nhất. Dù là người suốt đời học võ và gặp những kỳ tích phi thường thì những điều sở học cũng chỉ có giới hạn mà thôi.

Bất thình lình bốn vị lão già mặc áo gấm từ bốn mặt xuất hiện không một tiếng động. Mỗi người đứng một phương vị.

Cam Đường vừa liếc mắt nhìn thấy đã biết ngay là đối phương hiển nhiên có chuẩn bị sẵn sàng rồi mới đến đây. Nếu không hạ độc thủ ngay tức khắc thì e rằng bữa nay khó lòng được như nguyện.

Chàng nghĩ vậy liền đề tụ toàn bộ chân lực quát lên một tiếng đánh ra chiêu lợi hại nhất, mãnh liệt nhất trong Thiên Tuyệt võ công là chiêu “Thiên Phiên Địa Phúc”.

Người đàn bà che mặt rên lên một tiếng, loạng choạng lùi lại bảy tám bước liền.

Người mụ vẫn lảo đảo không ngớt.

Cam Đường lảo đảo mấy cái, phủ tạng nôn nao nhưng cũng làm cho chàng hao tổn sức lực. Nếu Cam Đường chưa luyện xong môn “công lực tái sinh” trong đoạn thứ tám thì chàng cũng không dám thi triển chiêu thức đó một cách khinh suất. Vì nếu chiêu này không thắng địch mà chân lực mình hao tổn tất bị đối phương nhân cơ hội này phản kích một chiêu trí mạng. Chàng thấy đối phương bị bại về chiêu này nên không còn lo gì nữa.

Chiêu “Thiên Phiên Địa Phúc” tuy làm cho người đàn bà che mặt phải lùi lại nhưng mụ vẫn chưa bị thương.Cam Đường thấy thế lại càng kinh hãi vì nếu cả bốn lão già áo gấm cùng gia nhập chiến cuộc thì tình trạng không thể lạc quan được nữa.

Người đàn bà bịt mặt nói bằng một giọng hung dữ:

- Xú Diện Nhân Ma! Nếu bữa nay mà ngươi còn thoát khỏi tay bản tòa thì bản tòa tự vẫn ngay lập tức!

Không hiểu mụ cầm chắc thế nào mà dám nói câu này?

Mụ từ từ tiến lại.

Cam Đường ngấm ngầm theo khẩu quyết vận thần công. Chớp mắt nguyên khí đã phục hồi như cũ. Bốn lão già áo gấm đứng bốn mặt vẫn trơ như phỗng, chẳng nói năng mà cũng không nhúc nhích. Nhưng trong khóe mắt cũng đủ biết họ đang hết sức đề phòng.

Bầu không khí trong trường khẩn trương cơ hồ như nghẹt thở và đầy vẻ chết chóc rùng rợn. Cam Đường suy nghĩ rất mau:

- Nếu mình phóng tuyệt chiêu “Bính Châu Toái Ngọc” liều chết với địch thì mình khó lòng tránh khỏi bị thương. Nhưng trông cậy vào môn “Sinh Cơ Bất Diệt” và “Công Lực Tái Sinh” thì quyết không thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Còn đối phương dù có thoát chết tất cũng bị trọng thương. Mình chỉ cần kiềm chế được mụ đàn bà che mặt kia là có thể tra ra tông tích kẻ thù. Nhưng sự thực có diễn ra như lời tiên liệu của mình không thì chưa thể biết được. Dù sao mình không phải là Xú Diện Nhân Ma thực, thiệt không thể giết người vô tội.

Người đàn bà bịt mặt chỉ còn cách Cam Đường tám thước. Chàng quát lên:

- Đứng lại!

Người đàn bà che mặt run lên hỏi:

- Ngươi còn di ngôn gì nữa không?

- Nghe khẩu khí tôn giá thì tựa hồ đã nắm chắc là giết được bản nhân.

- Ngươi không tin thì rồi sẽ biết.

- Tôn giá nói rõ thân thế đi.

- Bản tòa nói khi nào ngươi sắp tắt thở sẽ cho hay, quyết không để cho ngươi thành cái oan hồn!

- Nếu tôn giá không nói rõ thân thế thì e rằng rồi đây có hối hận cũng không kịp.

- Quân ma quỷ này! Đừng mơ mộng nữa! Sự tình không xảy ra như ngươi nghĩ đâu.

- Bản nhân hỏi tôn giá một câu cuối cùng:

Tôn giá cùng mẹ con chủ nhân tòa nhà này có quan hệ gì?

- Bản tòa nói ra cũng chẳng hề chi. Bản tòa với y là tình ruột thịt.

Cam Đường sát khí đằng đằng run lên nói:

- Nếu vậy ta giết ngươi cũng chẳng ân hận gì.

Người đàn bà che mặt hững hờ nói:

- Chậm mất rồi!

Giữa lúc ấy mũi Cam Đường ngửi thấy một mùi hương xạ kỳ dị và cảm thấy đầu óc mê đi. Bất giác chàng tức vỡ mật, quát hỏi:

- Ngươi dùng độc ư?

Người đàn bà bịt mặt lùi ra xa hơn một trượng nhanh như chớp. Mụ đáp:

- Đúng thế! Đối với hạng người như ngươi có dùng độc cũng không phải là quá đáng.

- Nạp mạng đi!

Cam Đường vừa quát vừa nhảy xổ lại phóng chiêu “Bính Châu Toái Ngọc” với một công lực lên đến tột độ.

Người đàn bà bịt mặt đã tiên liệu là trước khi đối phương chưa bị chất độc kiềm chế tất ra đòn khủng khiếp. Mụ vừa thấy Cam Đường phát động chiêu thức liền né người tránh sang một bên.

Động tác của hai bên đều nhanh như điện chớp.

Võ học phái Thiên Tuyệt há phải tầm thường. Người đàn bà che mặt phản ứng mau lẹ là thế song vẫn bị luồng sóng kình lực đánh trúng làm cho mụ phải phát rên.

Mụ loạng choạng người đi muốn té và trước ngực có vết máu đỏ lòm.

Cam Đường cảm thấy trời đất quay cuồng. Người chàng lảo đảo muốn té. Chàng vội thò tay vào bọc lấy Tích Độc Đan...

Bỗng một luồng kình phong mạnh như sóng cồn chụp xuống người chàng.

Cam Đường không tránh khỏi té huỵch xuống đất. Nhưng chàng vẫn không quên thò tay vào bọc toan lấy Tích Độc Đan...

Sầm một tiếng rùng rợn!

Lại một luồng kình phong xô tới. Chàng chỉ kịp rú lên một tiếng, người đã bị hất lên cao hơn trượng rồi rớt xuống. Mắt chàng hoa lên. Người chàng mê đi không biết gì nữa.

Lúc Cam Đường hồi tỉnh thì thấy toàn thân mất hết công lực và đầu óc mơ màng.

Chàng cố trấn định tinh thần tự hỏi:

- Chẳng lẽ ta còn chưa chết ư?

Chàng muốn co chân duỗi tay nhưng không nhúc nhích được. Nhất là đầu óc chàng tưởng chừng như đeo một khối nặng ngàn cân.

Cam Đường cố mở tầm mắt trông ra nhưng thấy trước mặt quáng lòa trông chẳng rõ vật gì. Cam Đường nhắm mắt rồi lại mở ra. Lần này chàng trông rõ hơn một chút thì lại càng kinh hồn táng đởm. Trước mắt chàng hiện ra một tòa nhà đại sảnh. Mấy chục người sắp hàng đứng ngay như tượng gỗ. Chính giữa đặt một cái hương án, ánh nến lập lòa, khói hương nghi ngút. Chỗ lớn nhất trên án đặt một bài vị. Còn mình thì bị cột vào một cái ghế gỗ đàn hương quay mặt vào bài vị. Chàng lẩm bẩm:

- Té ra họ sắp tế sống mình.

Cam Đường kinh hãi tỉnh táo lại.

Bên chàng một thiếu phụ đứng tuổi đầy vẻ phong lưu. Cứ trông thân hình cũng biết ngay chính là mụ đàn bà bịt mặt. Bây giờ mụ bỏ tấm khăn bịt mặt ra, trông người còn trẻ, vẻ mặt vừa thê thảm vừa hung dữ. Trong tay mụ cầm một lưỡi đao nhọn sáng loáng. Không cần nói cũng hiểu mụ tưởng Cam Đường là Xú Diện Nhân Ma nên bắt chàng tế sống để báo thù.

Một lão già áo gấm đứng bên hương án lớn tiếng xướng:

- Thượng hương.

Thiếu phụ trung niên đặt lưỡi đao nhọn lên án, thắp ba nén hương.

Lão già lại xướng:

- Chúc cáo!

Thiếu phụ trung niên quỳ xuống. Tiếp theo bao nhiêu người đều quỳ cả xuống cái rụp.

Thiếu phụ miệng lẩm nhẩm khấn.

Cam Đường không nghe rõ. Mồ hôi thoát ra đầm đìa, nghĩ đến cái chết kiểu này không thể nhắm mắt được, chàng lẩm bẩm:

- Mình nói rõ chân tướng chăng? Nhưng đối phương là tình ruột thịt với Ma Mẫu thì dĩ nhiên mình cũng không thể sống được. Trái lại còn đưa tới một hậu quả rất nghiêm trọng cho phái Thiên Tuyệt. Mình để mặc cho đối phương muốn làm gì thì làm, thiệt cũng chẳng cam tâm.

Tiếng lão già áo gấm lại vang lên:

- Hiến tế!

Tiếng lão kéo dài tựa hồ như tiếng Tử Thần la gọi khiến người chàng phải ớn da gà.

Cam Đường tự hỏi:

- Chẳng lẽ Cam Đường này mất mạng một cách mờ ám ư?

Chàng toan đề tụ công lực mà chẳng thấy gì.

Võ công phái Thiên Tuyệt không có phép điểm huyệt thông thường nào kiềm chế được. Đây chắc là hiệu lực của chất độc.

Thiếu phụ đứng lên, tay cầm đao nhọn quay lại nhìn Cam Đường. Mặt đầy sát khí rùng rợn.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau