HUYẾT BIỂN BỨC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Huyết biển bức - Chương 6 - Chương 8

Chương 6: Mở được hầm giam đá, Chim bằng vọt lên trời

Giữa trưa, mây tuy nhiều nhưng mỏng. Mây thu giống như the mỏng, ánh nắng xuyên qua một lớp the mỏng chiếu xuống, lại càng nhợt nhạt, đi dưới ánh nắng ấy đương nhiên rất thoải mái, huống hồ ngồi trong xe ngựa?

Người đánh xe hoàn toàn không phải là Lâm Thành, mà là một xa phu tên Đinh Phong, đều không quen biết Sở Lãng và Thẩm Thăng Y.

Thẩm Thăng Y cho rằng như thế càng hay, vì có thể bọn Vô Châu, Vô Diện đã nhận ra chiếc xe của Lâm Thành. Họ tìm xe ngựa suốt đêm trong trấn, hôm sau mới xuất phát. Xe ngựa phóng trên phố dài, lúc chạy ngang khách sạn Đại Phương, Sở Lãng quả thật rất muốn xuống tìm Tuyết Phi Bằng trò chuyện một lúc, xem thái độ của Tuyết Phi Bằng có phải vẫn như hôm trước không.

Thẩm Thăng Y lại ngăn cản, lý do của y chỉ là chỉ cần Tuyết Mạn Thiên có mặt thì Tuyết Phi Bằng sẽ không nói gì, mà chắc chắn Tuyết Mạn Thiên sẽ ở lại bên cạnh Tuyết Phi Bằng.

Y đương nhiên không sao biết rằng Tuyết Phi Bằng hoàn toàn không phải là Tuyết Phi Bằng thật, người mà họ phải tìm nói chuyện đúng ra là Tuyết Mạn Thiên.

Sự tình ấy có phải là quá bất ngờ không?

Chiếc xe ngựa trông chẳng ra sao, người phu xe trông chẳng ra sao, lúc chiếc xe phóng qua trên phố, hoàn toàn không gây ra sự chú ý. Kẻ chú ý chỉ có vài người quen của Đinh Phong. Nói qua vài câu khách khí hoặc cười vài tiếng sảng khoái, Đinh Phong lại giong xe phóng mau ra ngoài trấn. Nơi y phải tới là trấn Thanh Phong cách đó vài dặm, đương nhiên y không ngờ rằng hai người bọn Thẩm Thăng Y hoàn toàn không phải tới trấn Thanh Phong, mà là trang viện kỳ quái trong rừng tùng.

Xe ngựa ra khỏi trấn, vòng quanh rừng tùng rồi phóng đi khá xa. Rừng tùng này quả thật rất rộng, nối liền với một khu rừng tạp.

Xe ngựa chạy vào đường rừng, Thẩm Thăng Y dặn “Lão đệ, ta xuống xe ở đây, ngươi tới khách sạn Ngũ Phúc ở trấn Thanh Phong chờ ta”.

Sở Lãng càu nhàu “Đại ca, quả thật không cho ta đi cùng sao?”.

Thẩm Thăng Y lắc đầu, nói “Ngày sau sẽ có cơ hội cho ngươi đại hiển thân thủ mà”.

Sở Lãng thở dài nói “Chuyện đó chỉ trách ta võ công kém cỏi”.

Thẩm Thăng Y cười cười vỗ vai Sở Lãng một cái, nói “Sau này khổ luyện là được”.

Câu nói vừa dứt, y đưa tay trái vén rèm xe lên, thân hình chớp lên, đã lướt ra ngoài xe. Chiếc xe ngựa vẫn đang chạy nhưng thân hình Thẩm Thăng Y hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì, thân hình lăng không vừa rơi xuống đã đứng vững giữa đường. Lúc Sở Lãng dời tới sau xe, vén cao rèm nhìn, Thẩm Thăng Y đã cách xa mười mấy trượng. Y chỉ thở dài một tiếng.

Trên đường không có ai, Thẩm Thăng Y ánh mắt lóe lên hướng về Sở Lãng vung tay một cái, thân hình lại nhích động đã lướt vào khu rừng tạp. Y bước chân không dừng, qua khỏi khu rừng tạp tới cạnh rừng tùng. Đây quả thật là một chuyện rất kỳ quái, rừng tùng này giống như là sức người trồng lên, phân biệt rất rõ ràng với khu rừng tạp.

Thẩm Thăng Y vào thẳng trong rừng, đi thêm vài trượng, thân hình nhích động, đột nhiên vọt thẳng lên, lướt tới một cành tùng. Y đưa mắt nhìn quanh, rừng tùng như biển, nhìn không thấy bờ.

Thẩm Thăng Y kế đó thân hình lại bắn ngang ra, lướt qua cành tùng bay về phía trước. Quần áo y đều bó chặt, thân hình triển khai, hoàn toàn không gây ra tiếng động lớn, cũng bị tiếng sóng tùng át đi.

Nhô lên hụp xuống ba cái, y dừng lại nghiêng tai nghe ngóng, nhưng vẫn không thấy có tiếng động gì lạ.

Y tiếp tục lướt tới, qua một lúc, rốt lại đã nhìn thấy bãi đất trống, giữa bãi đất trống chính là trang viện kỳ quái kia.

Từ trên nhìn xuống, có thể nhìn thấy một phần đất trống bên trong trang viện, không có người nào.

Chung quanh cũng trống không, tuy giữa ban ngày nhưng vẫn toát ra một vẻ tịch mịch không sao nói xiết, một vẻ âm trầm không sao nói xiết. Bất kể nhìn thế nào, đó cũng không giống một nơi có người ở.

Thẩm Thăng Y thân hình lại chuyển động, dời lên phía trước ba trượng, rốt lại y đã tới một cây tùng thích hợp, y dựa vào cây tùng ấy, ngồi xuống một lúc.

Toàn thân y nằm giữa đám cành lá, cho dù ánh mắt thật tốt cũng không dễ phát giác ra sự tồn tại của y, nhưng y lại có thể nhìn thấy rõ tình hình trang viện.

Gió thổi sóng tùng vang lên từng trận từng trận, thời gian trôi dần trong cảnh yên lặng, trang viện thủy chung vẫn thế, không thấy ai đi lại.

Một giờ đã qua, trên bãi cỏ trống không rốt lại đã xuất hiện một người.

Người ấy toàn thân mặc quần áo màu đen, nhưng tóc bạc phơ, giống như một con dơi lướt về trang viện kỳ quái kia.

Khoảng cách quả thật rất xa, nhìn thấy bóng dáng người ấy hoàn toàn không lớn, nhưng Thẩm Thăng Y chỉ nhìn một cái đã nhận ra đó chính là người mù tập kích y và Sở Lãng trên phố hôm trước.

Mắt y đột nhiên mở to.

Sau đó y lại thấy hai người, đó là cha con Tuyết Mạn Thiên, họ đều cưỡi ngựa.

Gió vẫn từ bên ấy thổi tới, Thẩm Thăng Y không nghe thấy tiếng vó ngựa, cũng không nghe thấy bất cứ tiếng động nào.

Người và ngựa trong con mắt y giống như không phải thật, mắt y càng mở to.

Người áo đen tức Vô Châu lướt tới trước cổng, chiếc điếu kiều lập tức hạ xuống, Vô Châu cũng không lập tức bước lên, mà đứng chờ cạnh cầu.

Ngựa của cha con Tuyết Mạn Thiên không thay đổi tốc độ, rốt lại đã trước sau tới trước điếu kiều, ngựa không dừng vó, phóng luôn qua cầu.

Vô Châu lúc ấy mới cất chân bước theo phía sau.

Sau đó điếu kiều lại cất lên, y mới nhìn thấy ba người tiến vào, cha con Tuyết Mạn Thiên đã xuống ngựa nhất tề đi vào đại sảnh.

Vô Châu đi theo sau, dường như họ không nói chuyện gì với nhau, chỉ bước về phía trước, mất hút sau cửa đại sảnh.

Mắt Thẩm Thăng Y bất giác lim dim.

... Xem ra cha con Tuyết Mạn Thiên không có hành động gì bất mãn, xem ra cũng không có chuyện gì với Vô Châu, chẳng lẽ bọn họ vốn là cùng bọn, hiện tại đã thỏa thuận xong điều kiện?

Thẩm Thăng Y không còn gì phải nghi ngờ là một người thông minh, chỉ đáng tiếc y ở trên cành tùng cao, nếu không chắc y đã phát hiện ra, vẻ mặt của Tuyết Mạn Thiên quả thật rất khó coi.

Y cũng sẽ phát hiện ra vẻ mặt của Tuyết Phi Bằng không bình thường lắm, sẽ hoài nghi đó không phải là Tuyết Phi Bằng thật.

Thẩm Thăng Y tuy hoàn toàn không biết gì về thuật dịch dung, trước nay cũng chưa từng gặp mặt Tuyết Phi Bằng, nhưng với kinh nghiệm giang hồ của y, nếu lúc ấy đối diện với Tuyết Phi Bằng thì chắc chắn sẽ phát hiện ra điều gì đó.

Nhưng nếu y ở khoảng cách gần như thế, chỉ e không giấu được thính giác của Vô Châu, huống hồ trong rừng tùng có thể còn có người khác ẩn núp.

Y lại nhìn thêm một lúc, ba người vẫn không bước ra khỏi đại sảnh.

Ngược lại trên tường cao, đột nhiên có một người như hồn ma nhô ra, người ấy thì Thẩm Thăng Y hoàn toàn không xa lạ.

... Là Vô Diện.

Vô Diện áo trắng phất phơ, mái tóc trên đầu theo gió bay tung, xem ra rất phiêu dật thoát trần.

Nhưng không biết tại sao, Thẩm Thăng Y lại có một cảm giác ngụy dị.

Tuy y chưa từng nhìn thấy dáng vẻ không có khuôn mặt của Vô Diện, nhưng ánh mắt ngụy dị, võ công không sao đoán được của Vô Diện lại đã để lại một vết đốt bằng sắc nung trong lòng y.

Vô Diện thong thả đi trên tường cao, mường tượng hoàn toàn không có mục đích gì, lại mường tượng như muốn tìm kiếm cái gì đó.

Thẩm Thăng Y đưa mắt nhìn theo bước chân của nàng, đương nhiên y không nhìn thấy dáng vẻ của nàng, càng không thể đoán ra tâm ý của nàng.

Y thấy Vô Diện đi một vòng trên đầu tường, rồi mất hút trong chỗ khuất.

Gió vẫn thổi mạnh như thế, sóng tùng lại vang lên từng trận từng trận, ánh nắng vẫn không chói chang lắm, nhưng ngồi chờ ở trên cây tùng cũng không phải là chuyện thoải mái.

Y là muốn biết rõ tình hình trong trang viện, nắm đúng cơ hội lỏn vào lần nữa.

Thậm chí y hy vọng có thể nhận ra một số bí mật của trang viện, nhưng cho đến hiện tại vẫn không có chút thu hoạch gì.

* * * * *

Trong mật thất dưới đất không chia ra đêm và ngày.

Tuyết Phi Bằng trong cơn ác mộng tỉnh lại, toàn thân toát mồ hôi, y thiếp đi lúc vô cùng mỏi mệt, là nằm giữa sảnh đường.

Y mở mắt nhìn ra, thì nhìn thấy Mai Ngọc Sương và Phương Duân.

Mai Ngọc Sương cười cười nhìn y, nói “Quả thật ngươi mệt mỏi quá”.

Tuyết Phi Bằng buột miệng nói “Ta ngủ bao lâu rồi?”.

Mai Ngọc Sương nói “Lâu lắm, sau khi ngươi ngủ rồi bọn ta mới rời đi trở về phòng ngủ, đã thức dậy lâu rồi”.

Tuyết Phi Bằng cười gượng nói “Quả thật ta đã lâu không nghỉ ngơi”.

Mai Ngọc Sương nói “Bây giờ thế nào?”.

“Khỏe rồi”, Tuyết Phi Bằng thở dài một tiếng, nhìn quanh một vòng “Hiện tại chúng ta phải nghĩ cách rời khỏi nơi này”.

Mai Ngọc Sương nói “Ngươi đã thấy rõ tình hình chung quanh đây chưa, không còn gì phải nghi ngờ là chỗ này dưới mặt đất, căn bản không có cửa nẻo gì để rời đi”.

Phương Duân nói “Thức ăn đều từ trên buộc dây đưa xuống”.

Tuyết Phi Bằng gật đầu, nói “Với kinh nghiệm lúc ta vào, thì ở đây nhất định có cánh cửa bí mật có thể ra vào, chỉ là chúng ta không tìm ra”. Y ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Cho dù tìm được cũng vô dụng, nếu chúng ta theo cánh cửa bí mật ấy rời đi, nhất định sẽ bị phát giác ngay lập tức”.

Mai Ngọc Sương hỏi “Vậy chúng ta nên làm sao?”.

Tuyết Phi Bằng cúi đầu nói “Chúng ta là từ trên kia rơi xuống”.

Nãy giờ họ hạ giọng trò chuyện, nhưng Phương Duân lúc ấy lại buột miệng nói lớn “Ngươi là nói...”.

Mai Ngọc Sương bịt miệng Phương Duân, Phương Duân nhăn nhó cười một tiếng, đẩy Mai Ngọc Sương ra, hạ giọng nói “Ta không có ý gì đâu”.

Nàng nhìn qua Tuyết Phi Bằng, nói “Ngươi là nói chúng ta có thể rời đi từ phía trên”.

Tuyết Phi Bằng gật đầu. Phương Duân nói “Nhưng từ mặt đất lên tới bên trên cao như thế, khinh công của ta lại không giỏi lắm”.

Mai Ngọc Sương nói “Ta cũng không thể”, rồi hạ giọng nói với Tuyết Phi Bằng “Ngươi nhảy cao như thế, vậy ngươi cứ rời đi trước, báo tin cho người khác tới cứu bọn ta”.

Tuyết Phi Bằng nghiêm trang nói “Muốn đi thì mọi người cùng đi, bảo ta đi một mình như thế, ta không làm đâu”.

Mai Ngọc Sương cười gượng nói “Bọn ta biết ngươi không phải là loại người chỉ lo cho mình như thế, nhưng quả thật khinh công của tiểu Duân và ta không ra sao đâu”.

Tuyết Phi Bằng nói “Khinh công của ta cũng không hơn gì các cô, cũng không thể nhảy lên cao như thế”.

Mai Ngọc Sương, Phương Duân kinh ngạc nhìn nhìn Tuyết Phi Bằng.

Tuyết Phi Bằng hạ giọng thấp hơn “Chúng ta có thể dùng bàn ăn ở đây chồng lên”.

Mai Ngọc Sương, Phương Duân sực hiểu ra.

Tuyết Phi Bằng nói “Chỉ là chúng ta phải di chuyển thật cẩn thận, nhất là phải trước khi đối phương thả thức ăn xuống”.

Phương Duân nói “Có thể tắt hết đèn lửa, thì họ sẽ hoàn toàn không nhìn thấy”.Mai Ngọc Sương nói “Nhưng chúng ta cũng không nhìn thấy gì, vả lại lúc đèn lửa sáng lên cũng nhất định sẽ bị họ chú ý”.

Tuyết Phi Bằng nói “Không sai”.

Mai Ngọc Sương nói “Vậy bắt đầu thế nào?”.

Tuyết Phi Bằng nói “Cứ tìm trong phòng này, ta còn nhớ rõ chỗ mình rơi xuống”.

* * * * *

Giường ghế đều có thể di chuyển, Tuyết Phi Bằng tuy mặt mũi đều thay đổi, nhưng sức lực hoàn toàn không giảm sút, Mai Ngọc Sương và Phương Duân cũng thế.

Ba người bọn họ nhẹ nhàng nhấc chiếc giường lên, nhưng không gây ra tiếng động nào lớn.

Tuyết Phi Bằng nhảy lên trước, kế đó bảo Mai Ngọc Sương và Phương Duân ném ba chiếc ghế lên, y nhất nhất chụp lấy, chồng ba chiếc ghế lên cao.

Hai người Mai Ngọc Sương, Phương Duân kế đó cũng nhảy lên, giữ chắc ba chiếc ghế, Tuyết Phi Bằng lại vọt lên, đứng lên chiếc ghế trên cùng.

Chiếc ghế được hai người bọn Mai Ngọc Sương giữ nên rất vững vàng, Tuyết Phi Bằng đứng trên đó, chỉ cách trần nhà không đầy nửa trượng.

Y đã chuẩn bị trước một mảnh gỗ bẻ trên giường, đưa tay đẩy lên.

Y hoàn toàn không quên vị trí lúc rơi xuống, mảnh gỗ vừa đẩy lên, một mảnh trần nhà đã nhấc lên lộ ra một khoảng trống, y lập tức buông mảnh gỗ xuống, tung người lướt vào đó.

Hai tay y tới trước, móc vào miệng khoảng trống, thân hình co lên, đã chui vào phía trong.

Khoảng trần ấy vô cùng chắc chắn, hoàn toàn có thể chịu được sức nặng của y, y thò tay xuống vẫy vẫy hai người bọn Mai Ngọc Sương.

Mai Ngọc Sương nhìn thấy, hạ giọng nói với Phương Duân “Tiểu Duân, ngươi lên đi”.

Phương Duân nói “Thư thư lên trước đi”.

Mai Ngọc Sương lắc đầu, nói “Đây không phải là lúc nhường nhịn nhau”.

Phương Duân cắn môi một cái, thân hình rốt lại đã vọt lên, đưa tay lên mép lỗ hổng, Tuyết Phi Bằng nắm tay nàng kéo một cái, nàng cũng vọt lên.

Mai Ngọc Sương nhìn thấy họ đã núp kín, mới vọt người lên, chiếc ghế thứ ba không có người giữ, nếu di động sẽ rơi xuống gây ra tiếng động, nên nàng chỉ còn cách đứng ở mép giường vọt người lên.

Còn cách mấy thước, tay nàng không thể chạm vào trần, Tuyết Phi Bằng mắt nhanh tay lẹ, kịp thời nắm vào tay Mai Ngọc Sương.

Mai Ngọc Sương mượn thế dùng lực, tung người lướt lên.

Trần nhà vô cùng tối tăm, từ khe hở có một tia ánh sáng lọt vào, nhưng không đủ sáng.

Tuyết Phi Bằng lập tức móc trong người ra một vật gì đó, tách một tiếng bật ra một tia lửa.

Mai Ngọc Sương khẽ kêu lên “Hỏa tập”.

Tuyết Phi Bằng nói “Là một người bạn cho ta”.

Dưới ánh lửa, họ đã có thể nhìn thấy tình hình chung quanh, trên trần đầy bụi bặm, phía trên bốn thước là vách đá.

Giữa vách đá có một tấm đá rộng khoảng nửa trượng vuông, Tuyết Phi Bằng hạ giọng nói “Đó chắc chắn là cánh cửa di động”.

Mai Ngọc Sương nói “Nếu lật được nó lên, chúng ta có thể ra ngoài”.

Tuyết Phi Bằng nói “Cứ nghe ngóng xem phía trên có người không sẽ tính”.

Ba người không hẹn mà cùng co người lắng nghe.

Tuyết Phi Bằng nôn nóng, nghe một lúc, nói “Không có, chúng ta cứ sờ soạng bốn phía, xem làm thế nào có thể mở được tấm thạch bản”.

Ba người lập tức chia ra.

Ánh lửa trên hỏa tập tối dần, nhưng lúc nó mau lẹ tắt đi, cuối cùng họ đã tìm thấy một cái trục bằng sắt.

Tuyết Phi Bằng bạo dạn đẩy cái trục ra, tiếng lách cách lập tức vang lên, tấm thạch bản bắt đầu nghiêng đi.

Ba người ngây mặt ra, tiếng lách cách vang lên giữa tấm thạch bản và trần nhà khiến người ta hồi hộp.

Nếu có người bên ngoài thì lẽ nào không phát giác ra, nhưng sự tình đã tới bước này, đã không còn chỗ cho họ suy nghĩ.

Mai Ngọc Sương lập tức quyết đoán, kêu lên một tiếng “Chạy!”, rồi lướt mau lên, Tuyết Phi Bằng và Phương Duân cũng nhất tề vọt tới.

Sau tấm thạch bản là một đường thông đạo, tắm trong ánh đèn xanh biếc, không có người nào.

Họ lướt đi không lâu, tấm thạch bản cũng đóng lên, Mai Ngọc Sương nhìn hai bên một cái, nói “Đi bên nào?”.

Tuyết Phi Bằng nói “Lúc ta tới là bên này”, rồi lập tức chạy qua bên phải.

Họ đặt chân xuống rất nhẹ, nhưng vẫn vang lên tiếng động khe khẽ, đường thông đạo quả thật yên ắng tới mức đáng sợ.

Đường thông đạo đã rẽ lại rẽ, đã tới tận đầu, một cánh cửa đá chặn ngang trước mặt.

Họ dừng bước trước cánh cửa đá, khoảng uống cạn nửa chén trà vì Tuyết Phi Bằng vô tình đè tay vào một mảnh vách đá, chạm vào cơ quan, cánh cửa mới lách cách mở ra.

Ba người đã nôn nóng gần chết, càng sợ lúc cánh cửa đá mở ra Vô Diện đã đứng trước mặt họ.

Nhưng sau cánh cửa đá không có ai.

Ba người yên tâm, bất giác cất chân mau lẹ chạy về phía trước, cánh cửa đá sau lưng lập tức đóng lại.

Đã có kinh nghiệm một lần, ấn xuống thì rất đơn giản, nên ba người dễ dàng mở thêm được mấy cánh cửa đá, mà suốt trên đường đều không gặp ai.

Cánh cửa bí mật thứ mười ba mở ra, rốt lại họ đã nhìn thấy ánh sáng mặt trời, mà rõ ràng lại là trên bức tường trang viện.Trước mặt là một khóm cây hoa, cạnh đó là một dãy bậc đá chạy lên bức tường cao.

Phía ngoài yên tĩnh không có ai, cả gió cũng đã tắt. Họ hồi hộp bước lên dãy bậc đá.

* * * * *

Ánh mắt của Thẩm Thăng Y thủy chung không rời khỏi trang viện, nên lúc ba người bọn Tuyết Phi Bằng vừa xuất hiện trên đầu tường, y đã phát hiện ra.

Khoảng cách tuy xa, nhưng y vẫn thấy rõ đó không phải là ba người bọn Vô Diện, Vô Châu, ánh mắt của y lập tức ngưng kết, nhìn chằm chằm vào họ.

Không biết vì sao, nhưng y càng lúc càng có cảm giác ba người này không giống người trong trang viện, vả lại còn định trốn ra khỏi đó.

Y trầm ngâm một lúc, thân hình lập tức từ trên cây vọt ra, vượt qua cành cây phía trước, lướt về phía trang viện.

Khinh công của y đã thi triển tới mức tột cùng, thân hình mau như tên bắn, lập tức lướt ra khá xa.

Bao nhiêu năm nay, y ít khi phán đoán sai lầm, nhưng lần này thì sao?

* * * * *

Ba người bọn Tuyết Phi Bằng quả thật đang nghĩ cách rời đi.

Đầu tường rất cao, dưới ánh nắng họ cũng đã nhìn thấy vô sồ lưỡi đao sắc dưới hào nước, như thế mà nhảy xuống thì chỉ có đường chết.

Họ đang thò đầu nhìn quanh, quả thật không biết làm sao là tốt, Mai Ngọc Sương đột nhiên kêu lên “Nhìn kìa!”.

Không cần nàng kêu lên, Tuyết Phi Bằng và Phương Duân cũng đã nhìn thấy Thẩm Thăng Y từ xa lướt tới.

Phương Duân buột miệng nói “Đó là người của họ, phát hiện ra chúng ta rồi!”, nói xong lùi lại.

Mai Ngọc Sương kéo nàng lại “Ta thấy không phải đâu”, rồi quay qua hỏi Tuyết Phi Bằng “Đó có phải là bạn ngươi không?”.

Tuyết Phi Bằng cười gượng “Người bạn của ta khinh công không giỏi như thế đâu”.

Mai Ngọc Sương nói “Vậy có phải là người y mời tới giúp đỡ không?”.

Tuyết Phi Bằng nói “Chuyện ấy thì ta không rõ”.

Phương Duân nói “Chúng ta nên làm sao?”.

Mai Ngọc Sương nói “Nếu đó là người trong trang viện thì họ đã phát giác được chúng ta, chúng ta làm sao rời khỏi đây được, nếu không phải thế thì cứ chờ y tới sẽ nói”.

Câu nói vừa dứt, Thẩm Thăng Y đã lướt tới cạnh hào nước, thân hình lập tức đứng vững lại, lập tức đưa tay vẫy họ, rồi tuốt kiếm ra.

Mai Ngọc Sương nói “Y là gọi chúng ta xuống đấy”.

Phương Duân nói “Cứ hỏi rõ rồi hãy nói”.

Mai Ngọc Sương nói “Không, như thế sẽ làm kinh động người trong trang viện”.

Trong lúc họ nói chuyện, Thẩm Thăng Y đã phóng kiếm bay ra, soạt một tiếng cắm vào khe hở trên vách tường đá, thân hình y cũng đồng thời lướt ra, tay trái móc vào một khe hở, lại tiếp tục vẫy tay.

Ba người bọn Mai Ngọc Sương lập tức hiểu rõ, nhìn nhau một cái, Mai Ngọc Sương quả quyết “Chúng ta nhảy xuống thôi”.

Tuyết Phi Bằng, Phương Duân còn do dự, Mai Ngọc Sương nhìn họ một cái, tung người vọt qua tường, nhảy xuống chỗ Thẩm Thăng Y.

Thẩm Thăng Y nhìn thấy rất rõ, tay phải lập tức chụp ngang hông Mai Ngọc Sương đẩy ra, ném Mai Ngọc Sương qua bên kia hào nước.

Tuyết Phi Bằng và Phương Duân nhìn thấy rất rõ, không ngần ngừ nữa, Tuyết Phi Bằng lập tức nói “Cô nhảy xuống mau đi”.

Phương Duân cũng biết không phải là lúc nhường nhịn, tung người nhảy xuống. Thẩm Thăng Y cũng theo bài bản cũ, ném Phương Duân bay qua hào nước.

Sau đó Tuyết Phi Bằng cũng nhảy xuống, Thẩm Thăng Y ném Tuyết Phi Bằng qua hào nước xong, thân hình cũng chuyển động, đá thanh kiếm bay qua hào nước, thân hình áp vào đầu tường một cái bay ra, cũng bay qua bờ hào đối diện, lại thuận tay chụp lấy thanh kiếm.

Ba người bọn Mai Ngọc Sương nhìn thấy vừa hoảng sợ vừa hâm mộ, đang định lên tiếng, Thẩm Thăng Y đã nói “Chỗ này không thể ở lâu, chạy mau!”.

Ba người cùng gật đầu, thân hình lập tức lướt về phía trước, vừa lướt ra một cái, đã lộ rõ khinh công cao thấp.

Mai Ngọc Sương khinh công giỏi nhất, Tuyết Phi Bằng là người thứ hai, Phương Duân kém nhất, Thẩm Thăng Y lập tức nắm tay Phương Duân lướt lên phía trước.

Phương Duân vừa mừng vừa thẹn, chỉ nghe thấy gió thổi ào ào bên tai, mau lẹ vượt qua hai người bọn Mai Ngọc Sương.

Bốn người rốt lại đã lướt vào rừng tùng, quay đầu nhìn lại, phía trang viện vẫn hoàn toàn không có phản ứng gì.

Thẩm Thăng Y cũng không hề dừng lại, tiếp tục thôi thúc ba người đi mau về phía trước, rất mau lẹ ra khỏi rừng tùng, lập tức nghe thấy một tiếng chuông.

Không còn gì phải nghi ngờ, tiếng chuông ấy là từ trang viện vang lên, cách một đoạn đường rất xa nhưng vẫn nghe thấy rất rõ.

Thẩm Thăng Y nghe thấy, ánh mắt lóe lên, nói “Họ phát hiện ra các ngươi trốn rồi”.

Mai Ngọc Sương nói “Làm sao bây giờ?”.

Thẩm Thăng Y nói “Có điều chỉ e họ không ngờ các ngươi đã trốn khỏi trang viện, lúc này chắc chắn đang bắt đầu tìm kiếm trong trang viện, nên chúng ta nên nhân lúc này đi ngay”.

Phương Duân buột miệng nói “Đi đâu?”.

Thẩm Thăng Y nói “Trấn Thanh Phong phía trước, ta đã thu xếp ổn thỏa rồi”.

Mai Ngọc Sương nhịn không được, hỏi “Công tử, rốt lại ngươi là ai?”.

“Thẩm Thăng Y...”.

“Thẩm Thăng Y.„”, ba người bọn Mai Ngọc Sương buột miệng kêu lên.

Mai Ngọc Sương hỏi tiếp “Tại sao công tử biết chuyện này?”.

Thẩm Thăng Y nói “Trên đường sẽ nói”, rồi bước lên trước một bước, ba người vội vàng đi theo y.

* * * * *

Trong trang viện quả thật đã phát giác ra bọn Tuyết Phi Bằng mất tích, nhưng lúc Thẩm Thăng Y và ba người bọn họ nghe thấy tiếng chuông, Vô Diện và Vô Châu đã lướt lên đầu tường.

Vô Châu ánh mắt xám đục nhìn lên đầu tường, còn Vô Diện nhìn ra ngoài, lẩm bẩm “Ba đứa tiểu quỷ này đi đâu nhỉ?”.

Vô Châu ứng tiếng quay đầu, cười nói “Cô cho rằng họ đã ra khỏi trang viện à?”.

Vô Diện cười nhạt nói “Họ mà có được khinh công như thế, thì căn bản chúng ta không bắt được họ đâu”.

Vô Châu nói “Vậy cô nhìn ra ngoài trang viện làm gì?”.

Vô Diện quay nhìn vào trang viện một cái, một nơi rộng lớn thế này, nếu họ trốn núp, quả thật không dễ mà phát hiện được.

Vô Châu cười gượng nói “Đáng tiếc những người chúng ta có thể dùng được quả thật quá ít”.

Vô Diện nói “Đừng nói nữa, ngươi bên đông, ta bên tây chia nhau đi tìm thôi”.

Vô Châu lẩm bẩm “Phải sớm đóng hết cổng nẻo trong ngoài, nhưng như thế lại phiền người của chúng ta ra vào khó khăn”.

Vô Diện nói “Lúc ba đứa tiểu quỷ này chạy ra, chúng ta đều không có quanh đó”.

Vô Châu nói “Hai người Mai Ngọc Sương, Phương Duân bị giam đã lâu đều không nghĩ ra cách, đây chắc là Tuyết Phi Bằng, vừa tới đã sinh chuyện, đúng là chủ ý của y”.

Vô Diện nói “Chủ ý của ai cũng được, cứ bắt họ về sẽ nói”.

Vô Châu nói “Tìm được sẽ ném họ vào hang rắn, xem trở đi họ có dám làm bậy nữa không”.

Câu nói vừa dứt, Vô Chầu đã lướt về phía đông, Vô Diện thân hình cũng triển khai lướt qua phía tây.

Thân hình hai người đều không nhanh lắm, nhưng ánh mắt thì bao quát khắp trong trang viện, xem ra lúc bọn Tuyết Phi Bằng rời khỏi, người trong trang viện rõ ràng đều không biết gì.

Nếu nói là may mắn thì lần này quả thật họ rất may mắn.

Bằng vào khinh công của họ, quả thật tuyệt đối không thể nhảy xuống được bức tường ấy, nhưng Thẩm Thăng Y lại tới đúng lúc.

Trang viện rộng lớn như thế, muốn tìm ba người, quả thật không dễ, huống hồ ba người căn bản đã rời khỏi đó.

Ngoài Vô Diện và Vô Châu, tựa hồ không có người nào tham gia vào việc truy tìm.

Chẳng lẽ toàn bộ trang viện tuy rộng lớn nhưng chỉ có vài người sao?

Thân hình của họ lúc nhô lên lúc hụp xuống, vòng quanh bức tường một vòng, mới cùng lướt đi.

Sau đó họ bắt đầu lục soát trong trang viện.

Cây hoa um tùm, mái nhà liên tiếp nối nhau, trang viện này ít nhất cũng chứa được ba trăm người.

Tìm ba người tại một nơi chứa được ba trăm người, quả thật không phải là một chuyện dễ dàng.

Chương 7: Trút bỏ lớp mặt nạ, Trả lại diện mạo cũ

Đêm chưa sâu, phía ngoài tĩnh viện của khách sạn Ngũ Phúc hoàn toàn không yên tĩnh, nhưng bên trong thì một tiếng động cũng không có, yên tĩnh tới mức đáng sợ.

Tĩnh viện đã được Thẩm Thăng Y thuê bao toàn bộ, ba người đội nón trúc cùng đi với y đương nhiên là Mai Ngọc Sương, Phương Duân và Tuyết Phi Bằng, họ hoàn toàn ăn mặc kiểu giang hồ. Sau đó Sở Lãng cũng vào tới.

Đèn đã thắp sáng, Sở Lãng tay cầm ngọn đèn đứng trước mặt Tuyết Phi Bằng, dáng vẻ giống như một thằng ngốc.

Y nhìn tới nhìn lui Tuyết Phi Bằng không dưới mười lần, sau đó trở thành như thế. Người nào cũng nhìn nhìn y, thậm chí Tuyết Phi Bằng cũng không phải ngoại lệ.

Cũng không biết qua bao lâu, Sở Lãng mới khôi phục vẻ bình thường, đặt ngọn đèn xuống, ngồi phệt xuống ghế.

“Ngươi nói rất nhiều điều bí mật giữa ta và Tuyết Phi Bằng, thanh âm cũng rất giống”. Sở Lãng cười gượng “Nhưng tướng mạo của ngươi thì không giống chút nào”.

Tuyết Phi Bằng thở dài nói “Nếu ta là giả mạo, cũng không thể nói tất cả mọi chuyện chi tiết như thế”.

“Cho nên ta không thể không thừa nhận ngươi chính là Tuyết Phi Bằng, là anh em tốt của ta”, Sở Lãng cũng thở dài, nhìn qua Thẩm Thăng Y “Thẩm đại ca, ngươi nói Tuyết Phi Bằng chúng ta gặp đêm trước...”.

“Thì là Tuyết Phi Bằng giả”.

Sở Lãng trầm ngâm nói “Chẳng trách lúc bấy giờ ta chỉ có cảm giác xa lạ, nhưng không nói ra được”.

Thẩm Thăng Y nói “Đối phương nhất định có một cao thủ dịch dung, có lẽ chính là Vô Diện”.

Tuyết Phi Bằng chen vào “Ta thấy cô ta đúng là một con yêu quái, đột nhiên có thể vuốt sạch mắt mũi”.

Thẩm Thăng Y nói “Đó nhất định là một cách thức che mắt, chẳng lẽ các ngươi tin rằng họ không phải là người sao?”.

Mọi người đều im lặng thừa nhận, Thẩm Thăng Y nói tiếp “Căn cứ vào lời các ngươi thì không còn nghi ngờ gì nữa, đây là dư nghiệt của Ma giáo, đang động đậy định trỗi dậy”.

Tuyết Phi Bằng chợt thở dài nói “Vậy thì chỉ e cha bọn ta cũng... cũng là thủ hạ của Thiên Ma...”.

Mai Ngọc Sương ai oán nói “Ta nói là đúng đấy, họ đều khá giống nhau”.

Phương Duân nói “Giống nhau chỗ nào?”.

Mai Ngọc Sương nói “Đều là người rất có tiền, không lo cơm áo, đều ẩn cư, rất ít ra ngoài”.

Tuyết Phi Bằng nói “Đều có một thân võ công, đều hoàn toàn không nổi tiếng trên giang hồ, còn nữa, đều nhận được lá cờ lệnh kia, thì cùng vội vàng lên đường tới một chỗ”.

Sở Lãng nói “Như thế đã đủ rồi”.

Tuyết Phi Bằng nói “Ngươi nói bọn ta nên làm thế nào?”.

Thẩm Thăng Y nói “Những chuyện này vốn không có quan hệ chút nào tới các ngươi, sở dĩ các ngươi bị mời tới, chỉ e là vì họ sợ cha các ngươi không phục tùng mệnh lệnh, nên chuẩn bị dùng các ngươi để uy hiếp họ”.

Sở Lãng nói “Ta cũng có ý như đại ca”.

Thẩm Thăng Y nói “Nếu biết các ngươi đã trốn ra, chỉ e cha các ngươi sẽ không phục tùng như thế nữa”.

Tuyết Phi Bằng hỏi “Nhưng họ là thủ hạ của những người kia mà?”.

Thẩm Thăng Y nói “Nếu họ nhất định rất phục tùng, thì căn bản những người kia đã không nhất định phải dụ các ngươi tới”.

Mai Ngọc Sương nói “Vậy hiện tại bọn ta phải làm sao, báo tin cho cha bọn ta à?”.

Thẩm Thăng Y nói “Đó hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng, nhưng trước khi cha các ngươi bắt đầu làm việc, nhất định sẽ đòi gặp mặt các ngươi trước”.

Mai Ngọc Sương nói “Chắc là như thế”.

Thẩm Thăng Y nói “Hiện tại chắc chắn bọn Thiên Ma đã bắt đầu tìm bắt các ngươi khắp nơi, chuyện đó chắc chắn không phải là dễ dàng”.

Mai Ngọc Sương nói “Có phải vì họ không đủ người không?”.

Thẩm Thăng Y nói “Ta thấy đúng là thế, căn cứ vào lời các ngươi chỉ có hai người là Vô Diện, Vô Châu đi dụ các ngươi, mà những người ta và Sở Lãng gặp trong vài hôm nay cũng chỉ có họ, còn nữa, là Tuyết Phi Bằng giả”.

Mai Ngọc Sương nói “Lúc bọn ta trốn ra, dọc đường đều không gặp người nào khác, toàn bộ trang viện, chỗ nào cũng im lặng như cõi chết”.

Thẩm Thăng Y nói “Nếu nhân thủ của họ đầy đủ thì đêm trước chỉ e ta muốn ly khai cũng không dễ dàng như thế đâu”.

Mai Ngọc Sương nói “Vậy thì làm sao? Chúng ta tấn công vào trang viện ấy à?”.

Thẩm Thăng Y nói “Vô ích, cho dù chúng ta tìm được bạn bè khác tới giúp đỡ, có đủ lực lượng phá hủy trang viện ấy, thì cũng phải nghĩ tới sự an toàn của cha các ngươi”.

Mai Ngọc Sương nói “Nhưng họ đều có một thân võ công, biết đâu còn có thể trong ứng ngoài hợp”.

Thẩm Thăng Y cười cười “Cô sơ suất bỏ qua về võ công của bọn Thiên Ma, nếu không phải họ có một thân võ công đáng sợ, một loại thế lực đáng sợ, thì cha các ngươi cũng không dễ dàng chịu vào khuôn phép đâu”.

Ba người bọn Mai Ngọc Sương đều trầm mặc hẳn.

Thẩm Thăng Y nói tiếp “Theo tình hình trước mắt mà nói, mọi người không nên vọng động, cứ nhìn cho rõ hành động của họ”.

Ánh mắt của y lướt qua mặt ba người “Mà chuyện đầu tiên chúng ta phải giải quyết chính là làm thế nào khôi phục khuôn mặt vốn có của mỗi người”.

Sở Lãng lập tức nói “Đó quả thật là chuyện nhất định phải giải quyết đầu tiên”.

Ba người bọn Tuyết Phi Bằng tuy không nói ra, nhưng ánh mắt của họ đã biểu lộ rõ ràng ý nguyện của ho.

Sở Lãng lập tức bước tới trước mặt Tuyết Phi Bằng, nói “Trước tiên ta cứ múc cho bọn ngươi một chậu nước đã”.

Tuyết Phi Bằng lắc đầu, nói “Vô ích thôi”.

Mai Ngọc Sương cũng nói “Ngày nào bọn ta cũng rửa mặt, nhưng đều không hề rơi xuống”.

Sở Lãng hai tay vỗ vào hai má Tuyết Phi Bằng, nói “Chẳng lẽ đây là dán vào”, hai hàng chân mày lập tức nhăn tít.

Tuyết Phi Bằng vội hỏi “Ngươi phát hiện ra chuyện gì?”.

Sở Lãng nói “Cẩn thận sờ soạng thì mặt ngươi quả thật có chỗ khác lạ, chỗ phía sau tai dày mòng khác nhau”.

Tuyết Phi Bằng ngẫm nghĩ, nói “Ngươi thử xem có thể lột xuống không?”.

Sở Lãng gật đầu một cái, hai tay nắm chặt hai gò má Tuyết Phi Bằng, dùng sức kéo một cái.

Tuyết Phi Bằng lập tức kêu lên một tiếng kỳ quái, Sở Lãng vội dừng lại, nói “Sao thế?”.

“Đau chết đi thôi, ngươi là muốn lột cả lớp da mặt thật của ta”, Tuyết Phi Bằng oán trách.

Thẩm Thăng Y bước qua, nói “Để ta xem”, rồi đưa tay nhấc ngọn đèn trên bàn lên.

Dưới ánh đèn sáng, khuôn mặt Tuyết Phi Bằng ánh lên ánh sáng màu tro xám, quả thật không giống sắc mặt của người bình thường.

Ngay cả sắc mặt người chết cũng không giống, Thẩm Thăng Y đưa tay ra sờ, chạm tay vào thấy ấm ấm, không khác gì nhiều so với người thường, chỉ là thiếu tính đàn hồi bình thường của da thịt.

Sở Lãng sốt ruột không chờ được, hỏi ngay “Thẩm đại ca, ngươi thấy thế nào?”.

Thẩm Thăng Y nói “Đây là thuật dịch dung hiếm thấy, trên mặt Phi Bằng dường như có thêm một lớp da, lớp da này mường tượng như dính làm một với lớp da vốn có”.

Tuyết Phi Bằng hoảng sợ hỏi “Vậy làm sao là tốt?”.

Thẩm Thăng Y nói “Nếu miễn cưỡng lột ra, chỉ e tổn hại tới lớp da vốn có”.

Tuyết Phi Bằng nói “Ta không quan tâm”.

Mai Ngọc Sương và Phương Duân thì ngớ mặt nhìn nhau, không nói tiếng nào, họ rốt lại là con gái nhỏ, đương nhiên rất coi trọng dung mạo của mình.

Thẩm Thăng Y nói “Rốt lại cũng sẽ có cách giải quyết thôi, có gấp cũng không phải trong một giờ nửa khắc”.

Tuyết Phi Bằng ấp úng nói “Nhưng đại ca có cách nào giải quyết không?”.

Thẩm Thăng Y nói “Hiện tại không có, về thuật dịch dung ta cũng là kẻ ngoài cửa”.

Tuyết Phi Bằng lại hỏi “Vậy thì...”, y lộ vẻ lòng dạ rối bời, phần sau câu nói không nói ra nữa.

Thẩm Thăng Y nói “Ta có một số bạn bè nghiên cứu rất sâu về thuật dịch dung, nhưng đáng tiếc là họ đều ở quá xa”.

Sở Lãng nói “Họ không thể tới thì chúng ta có thể đi, vẫn hơn là ngồi ngẩn ra ở đây”.

Thẩm Thăng Y nói “Sợ nhất là chúng ta vất vả đi lại mà họ đều bó tay không có cách nào”.

Sở Lãng nói “Ta cho rằng chỉ cần là thuật dịch dung thì đều không khác nhau nhiều, không có vụ nào không giải quyết được”.

Thẩm Thăng Y lắc đầu nói “Chuyện này cũng như dược vật, mỗi vị đều có phối phương riêng biệt, giải quyết không được là giải quyết không được”.

“Vậy ý của đại ca là...”.

“Cởi nhạc phải tay người buộc nhạc!”, Thẩm Thăng Y nói “Dù sao chúng ta vẫn không thể không rời đi, cứ ngồi đây mà nghĩ cách được”.

Bao nhiêu ánh mắt ở đó đều dán vào y, Thẩm Thăng Y lại nhìn họ một cái, nói “Mọi người cứ về trước nghỉ ngơi một lúc, để ta suy nghĩ”.

Mọi người thấy dáng vẻ y như thế, cũng không dám nói gì nhiều, vội vã lùi ra.

Thẩm Thăng Y đưa mắt nhìn theo họ, ngồi xuống một cái ghế bên cạnh, lập tức rơi vào cõi trầm tư, lúc ấy tiếng trống canh đã vang tới, sắp đến canh hai.

* * * * *

Mù rất dày, núi non trong hơi mù mờ mịt mường tượng như hoàn toàn không tồn tại, bọn Thẩm Thăng Y cũng có cảm giác ấy.

Họ là đi xe ngựa tới, sau một ngày một đêm mới tới nơi này.

Xe ngựa dừng lại ngoài ba dặm, chưng quanh nơi này căn bản không có đường đi, chỉ có rừng cây, Thẩm Thăng Y cho xe ngựa trở về, mới dắt bốn người bọn Tuyết Phi Bằng, Sở Lãng, Mai Ngọc Sương, Phương Duân tiến vào rừng cây.

Xuyên qua một khoảnh rừng cây, họ lại tìm ra đường đi, con đường này hoàn toàn không rộng rãi, cũng không biết từ đâu tới, cũng không biết thông về đâu.

Thẩm Thăng Y đi từ phía đông qua phía tây, đi ra ba dặm, con đường vẫn kéo dài chưa hết, nhưng y rốt lại đã dừng bước.

Tuyết Phi Bằng sốt ruột không đợi được, hỏi ngay “Tới rồi à?”.

Thẩm Thăng Y nói “Chưa, nhưng chúng ta nên nghỉ ngơi một chút”.

Tuyết Phi Bằng nói “Bọn ta vẫn có thể đi được nữa”.

Thẩm Thăng Y lắc đầu, nói “Vị lão nhân này không thích nhìn thấy những người dáng vẻ nhếch nhác”, rồi lập tức ngồi xuống một tảng đá cạnh đường.

Tuyết Phi Bằng “Ủa” một tiếng, không ngồi xuống.

Lúc ấy Mai Ngọc Sương chợt chen vào nói “Thẩm đại ca, vị lão nhân gia này quả thật có thể bản lai diện mục của bọn ta à?”.

Thẩm Thăng Y nói “Y khoe khoang là thiên hạ đệ nhất về thuật dịch dung, chắc cũng phải có mấy chiêu”. Y ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Theo tình hình trước mắt mà nói, thì cách nào chúng ta cũng phải thử một lần”.

Mai Ngọc Sương gật đầu nói “Làm đại ca vất vả”.

Thẩm Thăng Y còn chưa nói tiếp, Sở Lãng đã ứng tiếng “Đại ca hiệp nghĩa vô song, mọi người đều biết, đã quản chuyện này, thì chúng ta không cần nói những lời khách khí”.

Mai Ngọc Sương hướng qua Thẩm Thăng Y nghiêng người một cái, nói “Nói chuyện không đúng chỗ, xin đại ca đừng trách”.

Thẩm Thăng Y cười nói “Đó lại là lời khách khí rồi”.

Mai Ngọc Sương cúi đầu xuống, Phương Duân cười nói tiếp “Cứ như ta là hay nhất, lời khách khí nào cũng không nói ra”.

Tướng mạo của nàng và Mai Ngọc Sương hoàn toàn như nhau, dưới ánh nắng nhảy nhót phát ra một loại ánh sáng trắng bệch khiến người ta rùng mình, may mà giọng nói của nàng lại động lòng người như thế, thánh thót như thế.

Sở Lãng chợt nói “Phải rồi, suốt đường đi đại ca vẫn chưa nói tới cao tính đại danh của vị lão nhân gia kia”.

Thẩm Thăng Y nói “Đó là vì y căn bản không có tên họ”.

Mọi người đều sửng sốt.

Thẩm Thăng Y nói “Mười năm trước có người gọi y là Vô Danh công tử, cũng có người gọi y là Vô Danh cư sĩ, còn như y vốn tên gì thì chỉ có y biết rõ”.

Phương Duân cười nói “Vô Diện, Vô Châu, lại còn thêm một người Vô Danh, biết đâu sắp tới lại có Vô Thủ Vô Cước gì đó”.

Thẩm Thăng Y cười ngất nói “Cô yên tâm, Vô Danh này không có chút quan hệ nào với những người ấy đâu”.

Phương Duân nói “Vậy tại sao y lại là Vô Danh?”.

Thẩm Thăng Y nói “Chuyện đó phải chính y mới có thể giải thích rõ ràng được”.

Phương Duân nói “Ngươi là bạn tốt của y, chẳng lẽ cũng không rõ sao?”.

Thẩm Thăng Y nói “Bọn ta thật ra cũng không phải bạn thân, đã ba năm rồi ta chưa gặp y”.

Phương Duân hỏi “Trước đây các ngươi quen nhau thế nào?”.

Thẩm Thăng Y nói “Chuyện đó dài lắm, có điều, tuy y hành động quái dị, nhưng làm người quả thật rất không kém”.

Phương Duân nói “Đại ca nói như thế, thì bọn ta yên tâm rồi”.

Câu nói vừa dứt, một tràng tiếng tiêu đột nhiên xé không gian bay tới.

Tiếng tiêu thê lương, dội lại trong rừng núi, nghe như xa xôi, lại mường tượng như chỉ trong gang tấc.

Mọi người vô cùng kinh ngạc, Thẩm Thăng Y thì không có phản ứng gì, thần thái vẫn rất tự nhiên.

Tiếng tiêu chưa dứt, trên đường núi bên kia xuất hiện một người áo trắng.

Người áo trắng ấy bước đi rất tiêu sái, thổi một ngọn tiêu, ngồi xuống một tảng đá, nhưng lại quay lưng về phía bọn Thẩm Thăng Y.

Sở Lãng nhịn không được, nói “Người kia có vẻ kỳ quái nhỉ”.

“Ta cũng không biết”, Tuyết Phi Bằng lắc đầu.

Phương Duân nói tiếp “Một thư sinh du sơn ngoạn thủy, cùng đi tới đây, thổi một khúc tiêu thì có gì kỳ quái đâu”.

Sở Lãng nói “Nhưng chỗ này không phải là nơi mà kẻ thư sinh tới được”.

Phương Duân nói “Bọn thư sinh đều ngốc nghếch, nơi nào mà không tới được”.

Sở Lãng nói “Cô không phải là người giang hồ, làm sao biết được chuyện trên giang hồ”.

Phương Duân nói “Thư sinh kia cũng chưa chắc là người giang hồ”.

Sở Lãng nói “Ta lại cho rằng nhất định đúng như thế”.

Mai Ngọc Sương lúc ấy chợt nói chen vào “Tại sao các ngươi không nghe xem Thẩm đại ca nói gì”.

Ánh mắt của mọi người lập tức chuyển qua mặt Thẩm Thăng Y.

Thẩm Thăng Y mỉm cười, nói “Ta cho rằng mọi người không ngại gì cứ ngồi xuống đây, yên lặng xem thay đổi”. Mọi người nhìn nhau một cái, đều yên lặng ngồi xuống, trên mặt đều lộ vẻ nghi cảm.

Họ đều nhìn thấy ánh mắt của Thẩm Thăng Y có vẻ khác lạ.

* * * * *

Tiếng tiêu rốt lại đã dừng, thân hình người áo trắng đột nhiên vọt lên, lăng không lật người một cái rơi xuống trước mặt mọi người.

Lúc ấy mọi người mới nhìn thấy rõ dung mạo của y, đều cùng giật nảy mình.

Người áo trắng ấy dung mạo hoàn toàn giống hệt Thẩm Thăng Y, chỉ có trang phục là khác.

Y thân hình vừa rơi xuống, tay phải vung một cái, ngọn tiêu lập tức điểm vào Mi tâm Thẩm Thăng Y.

Thẩm Thăng Y nghiêng người tránh qua, đạp theo Thất Tinh bộ pháp, lại liên tiếp tránh mấy đòn công kích của người áo trắng.

Sở Lãng đao đã tuốt khỏi vỏ, quát lớn một tiếng, lập tức một đao chém mau ra, người áo trắng cười nhạt một tiếng, ngọn tiêu trầm xuống một cái, keng một tiếng đập vào thanh đao, hất tung thanh đao ra, kế đó vung ngọn tiêu đâm hờ liên tiếp tấn công Sở Lãng ba chiêu.

Sở Lãng chỉ đỡ được một chiêu, hai chiêu khác không đón đỡ nổi, vội lui mau hai bước, người áo trắng chiêu thứ tư đánh ra, rạch vào mạch môn tay phải cầm đao của Sở Lãng.

Sở Lãng thu đao không kịp, vội buông đao ra.

Keng một tiếng, thanh đao bị ngọn tiêu hất lên không, người áo trắng quờ tay chụp lấy lại một đao chém tới Sở Lãng.

Bọn Mai Ngọc Sương cả kinh, nhưng đã không kịp cản trở, Thẩm Thăng Y tuy đứng ở bên cạnh, nhưng nãy giờ không hề cản trở.

Mọi người cũng vì có Thẩm Thăng Y ở bên cạnh, nên căn bản không nghĩ tới việc tiếp cứu.

Sở Lãng tránh không khỏi đao ấy, hoảng sợ la lên thất thanh.

Keng một tiếng, thanh đao đã cắm vào vỏ đao bên hông Sở Lãng, không nghiêng cũng không lệch.

Ánh mắt sắc bén như thế, ra tay mau lẹ như thế, phán đoán chuẩn xác như thế, quả thật ghê người.

Sở Lãng rốt lại cũng phát hiện ra là chuyện gì, đứng ngẩn ra tại chỗ.

Người áo trắng lập tức ngửa đầu cười lớn, tung người một cái lướt lên một cây đại thụ bên cạnh, lại lộn người một cái rơi xuống.

Thẩm Thăng Y nhìn thấy y rơi xuống, mới nói “Ngươi đùa giỡn đủ chưa?”.

Người áo trắng hô hô cười rộ, nói “Đủ rồi”.

Sở Lãng đã định thần, ngẩn ra nhìn người áo trắng, tay sờ sờ chuôi đao bên hông.

Tuyết Phi Bằng cũng nhịn không được, nói “Đại ca, vị này rốt lại là...”.

Người áo trắng cười nói “Ta là anh em oan nghiệt với y, tên Thăng Sam”.

Tuyết Phi Bằng nghệch mặt ra, Mai Ngọc Sương tâm tư tinh tế, lập tức nói “Đại ca đây có phải là người mà ngươi nói là Vô Danh...”.

Người áo trắng ngắt lời hỏi “Lão đệ, ngươi có thêm một đám em trai em gái này từ lúc nào thế?”.

Thẩm Thăng Y nói “Đó là chuyện gần đây”.

Người áo trắng cười một tiếng, nói “Ta thấy đây không phải là phúc khí của ngươi đâu”.

“Sao lại không phải? Ngươi từng thấy người nào một lúc mà có thêm bấy nhiêu em trai em gái không?”.

Người áo trắng thân hình vừa nhích động, đã tới trước mặt Sở Lãng “Trong bốn đứa em trai em gái của ngươi, chỉ có người này còn khá, chứ ba người kia thì phiền phức lắm”.

Thẩm Thăng Y thong thả đứng lên, nói “Ta lại không thấy thế”.

Người áo trắng đột nhiên sa sầm mặt, nói “Ngươi là tới tìm ta”.

“Không phải tìm ngươi, thì tới đây làm gì?”.

“Ngươi là chuẩn bị đem sự phiền phức này tới cho ta à?”. Người áo trắng khuôn mặt càng sa sầm.

Thẩm Thăng Y nói “Theo như ngươi nói thì như thế này cũng tính là phiền phức sao?”.

Người áo trắng hừ một tiếng, y và Thẩm Thăng Y tướng mạo giống hệt nhau, chỉ có hiện tại thiếu mất phần tiêu sái của Thẩm Thăng Y.

Bốn người bọn Sở Lãng nhìn thấy rất rõ, đều có một cảm giác ngụy dị không sao nói được.

Một người đột nhiên biến thành hai người, nếu là người bình thường, chỉ e rằng đã cho đó là yêu pháp, tháo chạy trối chết.

Tuyết Phi Bằng nhịn không được, nói “Đại ca, vị bằng hữu này của ngươi đã không cao hứng như thế, thì thôi đi cũng được”.

Thẩm Thăng Y nhìn Tuyết Phi Bằng một cái, cười mắng người áo trắng “Bấy nhiêu tuổi đầu rồi, mà còn chọc ghẹo trẻ con, hù dọa họ à?”.

Người áo trắng thân hình lại nhích động, lướt tới cạnh Tuyết Phi Bằng, nắm ngực áo Tuyết Phi Bằng, cười hỏi “Quả thật mật ngươi nhỏ như thế à?”.

Tuyết Phi Bằng nhất thời cũng không biết làm sao là tốt.

Người áo trắng cười nói tiếp “Vậy thì để ta giúp ngươi lớn mật hơn, được không?”.

Tuyết Phi Bằng mờ mịt không biết làm sao, Phương Duân đứng bên cạnh, lấy can đảm hỏi “Mật mà cũng thay được à?”.

“Cái gì mà không được?”. Người áo trắng nói rất khẳng định.

Phương Duân không tự chủ được, hỏi tiếp “Thay đổi thế nào?”.

“Trước hết là mổ bụng y ra...”, người áo trắng trong tay phải chợt có thêm một ngọn đao bằng bạc “Kế đó móc mật y ra, sau đó chọn một người lớn mật hơn, lấy mật người ấy thay vào”.

Phương Duân nghe thấy, liên tiếp rùng mình hai cái, Tuyết Phi Bằng đang định vùng vẫy, người áo trắng đã buông y ra, thân hình lại lướt tới cạnh Thẩm Thăng Y, nói “Thằng tiểu tử ngươi lớn mật lắm, đổi cho y là được”.

Thẩm Thăng Y hô hô cười rộ, nói “Nếu quả thật ngươi có bản lãnh như thế thì đừng nói ngươi muốn thay mật cho ta, cho dù bộ óc của ta, ngươi cũng chỉ cần lấy thôi”.

Người áo trắng lập tức nhìn qua bốn người bọn Sở Lãng, nói “Đó không phải là ta nói, các ngươi đều nghe thấy nhé, đều phải làm chứng cho ta đấy”.

Bốn người chỉ im lặng lắng nghe, người áo trắng chợt giẫm chân một cái, quay lại chửi Thẩm Thăng Y “Thế nào cũng có một lần ta sẽ lấy hết ngũ quan tứ chi, lục phủ ngũ tạng của ngươi thay cho người khác, để toàn thân ngươi biến thành của người khác”.Thẩm Thăng Y cười nói “Ta với ngươi dường như không có thù oán gì, tại sao ngươi lại căm hận ta như thế?”.

Người áo trắng tức giận nói “Ngươi quên rồi à? Lần trước ta muốn đấu rượu với ngươi, đã hẹn rõ ràng, đến lúc ấy ngươi lại không cáo từ bỏ đi, cuống cuồng tháo chạy”.

“Đó là vì ta biết căn bản không phải là đối thủ của ngươi, cho dù ngươi đang có bệnh trong người, cũng có thể cho ta thua một trận thành hồ đồ”.

Người áo trắng nhảy dựng lên, nói “Ngươi nói lúc bấy giờ ta có bệnh trong người, uống không hơn được ngươi, loại người như ta mà mắc bệnh à?”.

Thẩm Thăng Y nói “Đừng nhảy dựng lên nữa, nếu không bộ râu bạc dưới cằm cũng sẽ nhảy lên đấy”.

Mọi người nghe thấy, cẩn thận nhìn kỹ, quả nhiên phát hiện ra dưới cằm người áo trắng lộ ra một bộ râu trắng.

Người áo trắng cả giận, nói “Ngươi lại thấy rõ cả chuyện kín của ta à?”, rồi lật tay lột tấm da mặt xuống.

Đó chỉ là một tấm mặt nạ tinh xảo, phía sau là một mặt già nua, kế đó y cũng kéo bộ tóc xuống.

Dưới bộ tóc đen là một mái tóc bạc, lơ thơ thưa thớt, bộ râu của y cũng đã đổi thành màu trắng, tuổi tác xem ra quả thật đã không phải trẻ.

Sau biến cố này, so với lúc này thì quả thật là hoàn toàn hai người.

Thẩm Thăng Y cười nói “Ngươi vốn phải cạo hết bộ râu bạc đi, như thế mới không lộ ra chỗ sơ hở”.

Ông già áo trắng hăng hắc cười nhạt.

Thẩm Thăng Y lại nói “Còn nữa, trước mặt ta ngươi nên dịch dung thành người khác, vì ta không có một người anh em nào, cũng hoàn toàn không tin rằng trong thiên hạ lại có hai người giống nhau như thế”.

Ông già trơ mặt ra “Kể như là ngươi giáo huấn ta đi”.

“Không dám...”, Thẩm Thăng Y nói “Phải rồi, mới rồi là ngươi chế ra một cái mặt nạ giống ta à?”.

Ông già nói “Không phải chuyện của ngươi”.

Thẩm Thăng Y chợt nói “Cũng được”.

Ông già ngẩn ra, nói “Không được, thằng tiểu tử này có ý định cướp cái mặt nạ của ta rồi”.

Thẩm Thăng Y cười nói “Cho dù hiện tại ngươi có giữ lại cũng vô dụng, sao không tặng cho người bạn già của ta?”.

Ông già ngẩn ra ở đó, Thẩm Thăng Y nói tiếp “Nhưng ta thì dùng tốt hơn ngươi”.

Ông già lập tức hỏi “Dùng làm gì? Cứ nói ra nghe xem, nếu ta thấy vừa ý thì mới thương lượng được”.

Thẩm Thăng Y nói “Ngươi vẫn còn nôn nóng như thế à?”, ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Ngươi là biết bọn ta tới đây”.

“Các ngươi vừa tiến vào rừng cây là ta đã nhìn thấy, ta vốn ra ngoài tản bộ giải sầu, hiện tại các ngươi tới đây, báo hại ta phải vội vàng trở về, thay đổi quần áo mặt nạ”.

Thẩm Thăng Y nói “Ngươi vốn có thể không cần phải phiền phức như thế”.

Ông già nói “Chẳng lẽ ngươi không biết đó là một lạc thú sao?”.

Thẩm Thăng Y nói “Đáng tiếc là họ đều không biết, nếu không thì lại càng thú vị hơn”, ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Ngươi căn bản là ra ngoài đi dạo, lần này tới đây, tâm tình rốt lại đã rất khoan khoái”.

Ông già sa sầm mặt nói “Lòng người ở ngoài đều hiểm ác, ngươi nhân lúc ta ra ngoài có ý làm hại ta”.

Thẩm Thăng Y cười gượng, ông già lập tức đưa cái mặt nạ cho Thẩm Thăng Y, nói “Cái này tặng cho ngươi”.

Thẩm Thăng Y vừa đón lấy cái mặt nạ vừa nói “Không phải là dùng da người chế ra chứ?”.

Ông già cười quái dị nói “Không phải là da người mà là da heo, ta mang vào thì anh tuấn tiêu sái, chứ ngươi mang vào thì rất giống một con heo đực”.

Thẩm Thăng Y cười nói “Ta vốn đã có một bộ mặt như thế, cần gì mang cái này vào?”.

Ông già một câu tỉnh ngộ “Vậy ngươi lấy để làm gì?”.

Thẩm Thăng Y nói “Lúc nào ngươi ngồi xuống, sẽ nói kỹ hơn có được không?”.

Ông già thở dài nói “Làm bạn với ngươi quả thật gần chết, lúc nào cũng phải lo lắng bị ngươi hãm hại”.

Thẩm Thăng Y cười lớn nói “Chẳng lẽ hiện ngươi lại không vẫn sống rất khỏe mạnh sao?”.

Ông già nói “Vui sướng tới mức gần chết”.

Thẩm Thăng Y lập tức quay qua Phương Duân, Mai Ngọc Sương, Tuyết Phi Bằng, nói “Sao các ngươi còn chưa đa tạ vị Vô Danh đại sư này?”.

Bọn Tuyết Phi Bằng cũng là người thông minh, lập tức hiểu ý, bước lên bái tạ, ông già thấy tình hình như thế bèn tung người vọt lên, nhưng lập tức bị Thẩm Thăng Y giữ lại, cứng đờ ra nhận một lạy.

Ông già tức tối thở phì phì trợn mắt nhìn Thẩm Thăng Y nói “Không có chuyện gì thì không thấy ngươi tới tìm ta, cứ tới tìm là lại đem phiền phức tới cho ta”.

Thẩm Thăng Y nói “Vậy thì lần sau ta tới tìm ngươi sẽ nhớ kỹ là không những không mang phiền phức tới cho ngươi, mà còn đem cái hay tới cho ngươi là được”.

Ông già nói “Còn có lần sau nữa à?”, kế đó hừ lạnh một tiếng “Sau lần này ta sẽ dời nhà, dời xa được bao nhiêu thì dời xa bấy nhiêu”.

Thẩm Thăng Y cười nói “Có cần ta giúp một tay không?”.

Ông già sửng sốt, Thẩm Thăng Y nói tiếp “Ngươi có một cái nhà lớn như thế, một người làm sao dời được”.

Ông già tức tối tới mức nhảy bật lên, chửi lớn “Ngươi là thấy rõ ta dời nhà không được à, mà nói những câu chọc giận ta?”.

Thẩm Thăng Y luôn miệng nói “Không dám”.

Ông già tức giận cười, nói “Tức giận mà chết được thì lại tốt, đỡ được bao nhiêu phiền phức”, tròng mắt y trợn trắng, dáng vẻ như lúc nào cũng có thể ngã vật xuống ngất đi.

Thẩm Thăng Y vội nói “Bọn trẻ, còn không mau bước lên đỡ vị lão tiên sinh này à?”.

Sở Lãng tính tình hào sảng, bước lên trước nhất đưa tay đỡ Vô Danh lão nhân.

Ông già hé mắt nhìn trộm Sở Lãng, nói “Thằng nhỏ giỏi, còn có ngươi khá nhất, đáng tiếc mặt của ngươi lại không có chỗ nào bất ổn”.

Trong câu nói bọn Tuyết Phi Bằng cũng bước lên, dìu Vô Danh lão nhân đi về phía trước.

* * * * *

Chỗ tận cùng con đường nhỏ đột nhiên sáng bừng, là một khoảnh đất bằng phẳng rộng rãi, bốn phía đầy cây cối, hoa thơm chim hót.

Ở giữa khoảnh đất bằng có một trang viện không lớn không nhỏ, tường vách lại hoàn toàn bằng thân cây ken thành, mái nhà cũng thế, trong sự khéo léo mang một chút phong thái thời cổ thê lương.

Trước cửa có một hào nước trong, bên cạnh có mấy con hạc, nhìn thấy người tới, không hề tránh né, chỉ chăm chú nhìn xuống bóng mình dưới nước.

Trên hào nước trong có một chiếc cầu gỗ tinh xảo, người bước lên cầu đi qua, bóng soi xuống nước, gió nhẹ khẽ thổi, tâm thần khoan khoái.

Thẩm Thăng Y bước lên cầu, chợt hỏi “Một mình ngươi xây dựng tòa trang viện này mất bao nhiêu năm?”.

Vô Danh lão nhân hừ lạnh một tiếng “Mười năm... Đây là lần thứ hai ngươi hỏi, là muốn ta nói với đám em trai em gái của ngươi là ta không thể bỏ được tòa trang viện này chứ gì?”.

Thẩm Thăng Y không trả lời, quay qua nói với bọn Sở Lãng “Bắt đầu từ bây giờ, bọn trẻ các ngươi phải cẩn thận, bất cứ vật gì ở đây cũng là kiệt tác của người bạn này của ta khéo léo chế ra, không được làm hỏng đấy”.

Mọi người đều gật đầu, Vô Danh lão nhân nói “Họ Thẩm kia, ngươi nói nhiều như thế, nhưng chỉ có câu ấy là giống lời nói của con người thôi”.

Thẩm Thăng Y nói “Lão huynh ngươi vất vả mười năm mới dựng lên được tòa trang viện này, sao ta lại không bảo mọi người cẩn thận chứ”.

Câu ấy vừa dứt, ông già đã mở cánh cổng lớn tinh xảo ra, nhìn vào bên trong là một khu viện nhỏ theo phong cách Giang Nam phú quý, mỗi tảng đá mỗi gốc cây rõ ràng đều đã trải qua lựa chọn cẩn thận.

Vào trong nữa là đại sảnh, mang đầy phong vị thời cổ, mấy bức thư họa treo trên tường đều là tác phẩm của danh nhân.

Toàn bộ bàn ghế đều dùng gốc liễu chạm trổ làm thành, thoang thoảng mùi hương gỗ, toàn bộ đại sảnh đều mang màu sắc cây gỗ tự nhiên.

Vô Danh lão nhân vừa bước vào đại sảnh, thân hình lập tức bật lên, lăng không lộn nhào hai cái, sau đó rơi xuống một cái ghế gỗ đối diện với bức vách.

Y lập tức vỗ tay cười lớn nói “Vào cửa thì là khách, nào, trước hết cứ để chủ nhân ta kính các ngươi vài chén”.

Thẩm Thăng Y ung dung ngồi xuống bên cạnh, bọn Sở Lãng cũng chỉ đành ngồi xuống, ông già nhìn thấy rất rõ, lại lật người lộn một cái, lấy trong cái tủ cạnh vách bên phải ra mấy cái chén gỗ, lướt quanh đại sảnh một vòng, đặt trước mặt mỗi người một cái.

Khinh công của y cao cường cũng vượt khỏi sự dự liệu của mọi người.

Thân hình y vừa dừng lại đã triển khai, lại lướt một vòng, lại lấy ra hai hồ rượu trong cái tủ khác bên cạnh.

Y dùng cả hai tay rót đầy năm chén rượu, sau đó trở về chỗ ngồi của mình, tự rót cho mình một chén, hai tay kế đó lật một cái, quát lớn một tiếng “Đi!”, hồ rượu rời tay bay ra, ào một tiếng bay vào tủ gỗ hai bên.

Hai cái hồ rượu không nghiêng không lệch, vừa khéo rơi đúng chỗ cũ, Vô Danh lão nhân không hề nhìn thêm một cái, nâng chén lên ngước nhìn mọi người, nói một tiếng “Uống!”.

Thẩm Thăng Y ứng tiếng uống một hơi cạn chén, Sở Lãng, Tuyết Phi Bằng, Phương Duân cũng làm theo uống cạn, Mai Ngọc Sương lại nhấm nhẳng “Nhưng ta không biết uống rượu”.

Ông già nhấc cái chén lên, nói “Không biết cũng phải biết”.

Thẩm Thăng Y vội nói “Rượu này không cay đâu”.

Ông già lại nói “Không uống là không nể mặt lão già ta, khuôn mặt của cô cũng không cần thay đổi nữa”.

Y nói rất thẳng thắn, Mai Ngọc Sương không biết làm sao chỉ đành uống rượu. Ông già lúc ấy sắc mặt mới tươi lên, cười lớn nói “Như thế mới là trẻ con ngoan”, rồi đặt chén rượu xuống, đột nhiên khẽ đếm “Một, hai, ba.... Ngã!”.

Chữ ngã vừa buông ra, hai người đã ngã xuống ghế, một là Tuyết Phi Bằng, một là Phương Duân, Sở Lãng nhìn thấy cả kinh, Mai Ngọc Sương cũng lập tức biến sắc.

Ông già lập tức chỉ vào Mai Ngọc Sương, lại quát một tiếng “Ngã!”.

Lúc ấy Mai Ngọc Sương đã ngã xuống, Sở Lãng vội nhìn Thẩm Thăng Y, nói “Đại ca...”.

Thẩm Thăng Y không thay đổi sắc mặt, nói “Ngươi và ta thì hoàn toàn không ngã đâu”.

Sở Lãng nói “Tại sao?”.

Thẩm Thăng Y nói “Vì mặt ta và ngươi đều không có vấn đề, y không cần động thủ”.

Ồng già ứng tiếng cười, chửi “Thằng tiểu tử thối tha nhà ngươi tại sao không sợ sẽ ngã?”.

Thẩm Thăng Y nói “Ngươi liên tiếp cầm hai hồ rượu, ta đã biết là chuyện gì rồi”.

Ông già nói “Lẽ ra phải cho cả rượu và thuốc vào một hồ trước, cho cả ngươi cũng ngã luôn”.

Thẩm Thăng Y nói “Thế chẳng lẽ ngươi cũng ngã lăn ra à?”.

Ông già hừ một tiếng, nói “Đừng có ngẩn ra ở đó, mau giúp ta đưa họ vào hậu đường đi”.

* * * * *

Hậu đường lại bố trí kiểu khác, toàn bộ đều làm bằng đá, giữa phòng là một cái đỉnh đá lớn.

Một cái ống dài dài bằng trúc dẫn nước từ ngoài núi vào cạnh cửa sổ thạch thất, ông già lại lấy một cái ống trúc khác nối vào, rót đầy nước vào cái đỉnh đá, sau đó nổi lửa lên.

Ngoài cái đỉnh đá lớn còn có mấy cái đỉnh đá nhỏ, ông già lấy ra bảy cái, lại lấy ra mấy cái bình ngọc.

Mỗi cái bình ngọc đều chứa bột phấn màu sắc khác nhau, ông già chia ra rắc vào bảy cái đỉnh đá.

Xem ra y hoàn toàn không gấp rút, động tác rất khoan thai, nhưng thần thái thì vô cùng cẩn thận.

Thẩm Thăng Y và Sở Lãng đứng một bên nhìn thấy, muốn giúp một tay nhưng không biết làm thế nào, chỉ đứng ngẩn ra ở đó.

Nước trong đỉnh đá rốt lại đã sôi, trong thạch thất hơi nước mờ mịt, ông già lại lấy ra một cái gáo đá, múc từng gáo từng gáo đổ vào bảy cái đỉnh đá nhỏ.

Tiếng xèo xèo vang lên, hơi mù đủ màu từ trong đỉnh bốc lên, mùi vị cũng khác nhau.

Sở Lãng bất giác hắng giọng, Thẩm Thăng Y trước sau vẫn nhịn, đến lúc ông già dừng tay mới hỏi “Ngươi làm gì thế?”.

“Lột bỏ giúp họ những vật trên mặt”, ông già vừa nói vừa kéo một cái hộc đá trong tường ra, lấy ra một thanh đao ngọc, một cái kéo bạc, thêm một cái hộp gấm.

“Ai bảo người họ gặp là một cao thủ dịch dung?”.

“Vậy thì sao?”, Sở Lãng nhịn không được, hỏi ngay.

Ồng già nói “Không có gì, chỉ là những dược vật ấy được chế luyện đặc biệt, cơ hồ dính chặt làm một với da thịt của họ”.

“Ngươi nhận ra là dược vật gì à?”, Sở Lãng lại hỏi.

Ông già cười nhạt nói “Nếu không nhận ra, họ Thẩm cũng không đưa họ tới đây”.
Sở Lãng vội im bặt, ông già lại nói tiếp “Thuật dịch dung cũng như y thuật, chỗ khác nhau là lui tới chỉ có mấy mươi loại dược vật, y thuật thì nhiều tới mức hàng trăm hàng ngàn loại”.

“Mấy mươi loại dược vật, làm sao phân biệt được?”, Sở Lãng lại hỏi một câu.

“Loại người ngu xuẩn như ngươi đương nhiên không phân biệt được đâu”.

Sở Lãng lại im bặt, Thẩm Thăng Y cười nói “Người trẻ tuổi không hiểu việc, lão nhân gia ngươi cần gì phải nổi giận như thế”.

“Đã không hiểu việc thì bớt lải nhải đi, đứng im bên cạnh mà nhìn thủ đoạn của lão nhân gia ta”.

Nước trong chiếc đỉnh đá vẫn không ngừng sôi lên, hơi mù nhiều màu trong số đỉnh đá nhỏ bên cạnh cũng dần dần loãng ra.

Thẩm Thăng Y chờ một lúc, lại hỏi “Lão nhân gia người còn chờ gì nữa?”.

Ông già nói “Chờ nước thuốc nguội đi, chứ bây giờ tưới vào sẽ làm hỏng hết da của họ”.

Thẩm Thăng Y “Ủa” một tiếng, nói “Ngươi một mình chết dí ở đây, thu xếp cuộc sống có khó không”.

Ông già lạnh lùng nói “Nếu khó thu xếp thì hiện tại ta đã không còn ở đây, cho ngươi vồ trượt”.

Thẩm Thăng Y nói “Mài kiếm mười năm, nhất định sẽ rất sắc bén, nếu khổ tâm nghiên cứu thuật dịch dung gần ba mươi năm thì không ai bằng được”.

Ông già ngạc nhiên nhìn Thẩm Thăng Y, nói “Câu ấy là ngươi nói đấy nhé”.

“Ủa”, Thẩm Thăng Y cũng ngạc nhiên.

“Một người khiêm tốn như ngươi, tại sao lại nói câu ấy?”, ông già cười nhạt nói “Không phải ngươi cũng nói Ngoài trời có trời, trên người có người sao?”.

Thẩm Thăng Y ngớ ra rồi cười ngất, nói “Vậy ngươi cảm thấy công lực của người dịch dung cho họ ra sao?”.

“Hoàn toàn không kém ta” ông già chợt lộ vẻ chán nản “Ta quả thật không nghĩ ra người nào mà có bản lãnh như thế”.

Thẩm Thăng Y nói “Nghe nói dịch dung cũng có chia ra môn phái”.

“Đương nhiên, như họ Thượng Quan ở Giang Đông, họ Mộ Dung ở Hoài Bắc, họ Tư Mã ở Quan Trung, đều nhờ dịch dung mà nổi tiếng”.

“Có thể từ dược vật họ dùng mà nhận ra không?”.

“Có thể”, ông già trầm ngâm nói “Cũng như võ công các môn các phái”.

“Vậy ngươi thấy người dịch dung cho họ rốt lại thuộc môn phái nào?”.

“Không nhận ra”, ông già có vẻ bực tức “Cho nên ta mới bực bội như thế, chẳng lẽ ngươi hoàn toàn không thấy sao?”.

Thẩm Thăng Y khẽ thở dài, nói “Võ không có người thứ nhất, không ngờ thuật dịch dung cũng thế, không phải trước kia lão nhân gia người từng nói cái gì cũng có thể nhận ra sao?”.

“Nhưng không nhận ra một điểm”.

“Có phải là một cách thức mới, thành tựu mới mà ba nhà Mộ Dung, Thượng Quan, Tư Mã vừa sáng chế ra không?”.

“Không phải, về mặt này thuật dịch dung cũng như võ công, cũng như tức là có đường lối có thể nhìn ra, người đã quen với một phương thức thì rất ít thay đổi, vì thế ảnh hưởng hoàn toàn không lớn”.

Thẩm Thăng Y chỉ lắng nghe.

“Họ Tư Mã thì bắt đầu từ mũi, họ Thượng Quan thì bắt đầu từ gò má, còn họ Mộ Dung từ trên xuống dưới”.

“Còn họ hiện tại thì sao?”.

“Hoàn toàn không có đường lối nào có thể nhìn ra, cũng như ta vậy”.

Thẩm Thăng Y nhìn chằm chằm vào ông già, cười gượng nói “Ngay lão nhân gia người mà cũng không nhận ra, thì người khác không cần phải nói”.

Ông già hỏi tiếp “Rốt lại là chuyện gì vậy?”, vừa nói vừa mở cái hộp gấm, trong hộp cài một hàng mười hai mũi kim vàng ngắn dài khác nhau, lót bằng đoạn hồng, chớp chớp ánh vàng.

Thẩm Thăng Y nói “Không sợ làm phiền ngươi à?”.

“Không sợ”. Ông già đặt cái hộp lên chiếc bàn đá bên cạnh, nói “Còn lâu lắm ta mới động thủ”.

Y lập tức thắp một nén hương, Thẩm Thăng Y lúc ấy bắt đầu kể lại tao ngộ của họ, dùng lời lẽ ngắn gọn nhất, kể lại rõ ràng toàn bộ câu chuyện từ đầu đến cuối.

Ông già rất chăm chú lắng nghe, hai hàng chân mày rốt lại nhăn tít, nhưng vẫn chờ đến lúc Thẩm Thăng Y dứt lời mới lên tiếng “Ngươi là nói họ gặp Vô Diện và Vô Châu trong Thiên Ma giáo à?”.

Thẩm Thăng Y nói “Võ công của hai người ấy có thể xếp vào loại nhất lưu”.

“Vậy Thiên Ma mà Tuyết Phi Bằng đã gặp thì sao?”.

“Chưa từng để lộ một chiêu nửa thức, còn như cao cường tới đâu thì không rõ”.

“Các ngươi chưa giao thủ à?”.

“Cũng chưa gặp mặt, nếu không chỉ e ta không còn sống tới bây giờ”. Thẩm Thăng Y thở dài một tiếng “Trên giang hồ đồn đại, võ công của Thiên Ma xuất thần nhập hóa, trước nay đánh đâu thắng đó”.

“Đó chỉ là truyền thuyết thôi, chứ nếu là sự thật thì tại sao Thiên Ma giáo lại tan rã, mất tích trên giang hồ như thế”.

“Nghe nói lần ấy chín đại môn phái vây đánh Thiên Ma giáo, là lấy mấy người đánh một người, dưới sự tổn thất nặng nề mà thủ thắng”.

“Đúng là như thế”, sắc mặt ông già chợt trở thành sa sầm “Trận đánh ấy thê thảm khốc liệt tới mức bất cứ lời lẽ nào cũng không thể hình dung được”.

Thẩm Thăng Y trầm ngâm, nói “Nghe lời lẽ của ngươi, thì lúc ấy ngươi cũng có mặt ở đó”.

“Ờ”, ông già hoàn toàn không nói thêm gì nữa.

Thẩm Thăng Y cũng không hỏi nhiều, nói qua chuyện khác “Còn phải chờ bao lâu?”.

Ông già nói “Nén hương này tàn thì không còn bao lâu nữa”.

Sở Lãng bên cạnh bước qua, nói “Học vấn về thuật dịch dung, quả thật không đơn giản”.

“Bất cứ học vấn nào cũng không đơn giản”, ông già nói “Ngươi càng học thì càng thấy phức tạp”.

Sở Lãng nói “Đáng tiếc là ta tâm khí quá hấp tấp, rất không nhẫn nại, nếu không ta cũng muốn theo lão nhân gia người học tập môn này”.

Ông già hăng hắc cười nói “Loại đồ đệ như ngươi đương nhiên lão phu không thu nhận, cho dù ngươi nhẫn nại hơn cũng vô ích”.

Sở Lãng nói “Tại sao lại thế?”.

“Tay ngươi thô quá”, ông già nói “Không có một đôi bàn tay khéo léo không được”.

Y chợt chìa hai bàn tay ra.

Hai bàn tay ấy nhẹ nhàng mềm mại, như không có xương, ông già chập hai tay lại, mười ngón tay lại có thể quặt về phía sau, lại lật một cái, bẻ tới chỗ mà người thường không bẻ tới được.

Thẩm Thăng Y chợt cười một tiếng, nói “Hai bàn tay thế này ngoài sự thuận tiện cho việc dịch dung còn rất thuận tiện cho một việc khác”.

“Ngươi nói nghe xem”, ông già hỏi ngay.

“Ăn trộm”, Thẩm Thăng Y cười nói “Có hai bàn tay linh hoạt thế này thì ống khóa nào mà mở không được”.

Ông già chỉ nhìn Thẩm Thăng Y, hồi lâu mới nói “Giá lúc nào ngươi cũng bị người ta đánh ngã, thay đổi dung mạo thì hay quá”.

Thẩm Thăng Y nói “Ngươi yên tâm, cho dù ta tới bước ấy cũng không tới tìm ngươi đâu”.

Ông già cười hung dữ nói “Nếu ngươi tới đây, ta cũng không khỏi phải động đao giúp ngươi, cải tạo ngươi lần nữa”.

Thẩm Thăng Y nói “Cho dù ngươi không nói ta cũng biết ngươi muốn thay đổi ta thành thế nào rồi”.

Ông già nói “Thành thế nào ngươi nói thử xem”.

“Đương nhiên xấu xí được bao nhiêu thì làm cho xấu xí bấy nhiêu”.

“Sai rồi”, ông già cười nói “Ta sẽ biến ngươi thành một đứa con gái nhỏ...”, ngừng lại một lúc mới nói tiếp “Thật đẹp...”.

Thẩm Thăng Y ngẩn ra, Sở Lãng lại cười nói “Đại ca anh tuấn tiêu sái mà lại biến thành con gái nhỏ, cũng nhất định là một cô gái nhỏ rất đẹp rất đẹp”.

Ông già hô hô cười rộ, Thẩm Thăng Y thì cười không nổi, Sở Lãng lại cảm thấy trơ trẽn, cũng ngẩn ra ở đó.

Ông già lập tức ném cái kéo vào cái đỉnh đá lớn.

Lửa chưa tắt, nước trong cái đỉnh đá vẫn đang sôi, cái kéo chìm xuống đáy đỉnh không một tiếng động.

Sở Lãng ngạc nhiên nói “Làm như thế để làm gì?”.

Ông già nói “Ta là sợ cái kéo này không sạch sẽ, cho vào nước sôi thì cho dù không cẩn thận, nếu làm trầy xước da mặt họ, cũng không sợ có ảnh hưởng gì”.

Sở Lãng như hiểu như không hiểu, im lặng lắng nghe, Thẩm Thăng Y cũng không nói chen vào, ánh mắt chuyển qua nén hương.

Nén hương đã cháy quá nửa.

* * * * *

Nén hương rốt lại đã cháy hết, ông già lấy ra một cái kẹp dài, gắp cái kéo dưới đáy đỉnh ra.

Sau đó y bước tới cạnh Tuyết Phi Bằng, hai tay bưng khuôn mặt Tuyết Phi Bằng lên, ngắm nghía kỹ lưỡng.

Qua một lúc y mới lấy mấy tấm the trắng ra, nhúng vào mấy cái đỉnh nhỏ, rồi lấy ra.

Sau đó y rịt lên mặt Tuyết Phi Bằng, có tấm có mùi chua, có tấm có mùi thơm.

Mỗi khi rịt một tấm the trắng lên mặt Tuyết Phi Bằng ông già lại vỗ vỗ, khi tấm cuối cùng nhấc lên, khuôn mặt Tuyết Phi Bằng đã biến thành nhăn nhúm không bằng phẳng, giống như một cái bánh màn thầu vừa hấp.

Ông già rốt lại lấy một mũi kim vàng, đâm vào da mặt Tuyết Phi Bằng, từ một góc mặt của y khều lên, rồi lấy kéo cắt ra.

Sau một hồi khiến người ta phải nghiến răng thành tiếng, da mặt Tuyết Phi Bằng đã bị y cắt ra.

Phía dưới còn có lớp da mặt khác, khuôn mặt vốn có của Tuyết Phi Bằng rốt lại đã lộ ra.

Ông già tay cắt không ngừng, tiếng động kỳ lạ vang lên, toàn bộ mảnh da trên mặt Tuyết Phi Bằng rốt lại đã tan nát thành từng mảnh từng mảnh dưới lưỡi kéo.

Chỗ tóc mai thì ông già dùng kim khều lên, lại dùng kẹp lột ra.

Động tác của y vô cùng mau lẹ, vả lại còn vô cùng khéo léo, sau mười mấy động tác, khuôn mặt của Tuyết Phi Bằng vẫn rất lành lặn, không trầy xước chỗ nào.

Thẩm Thăng Y, Sở Lãng đứng cạnh nhìn, trợn mắt há miệng, Thẩm Thăng Y tuy là bạn cố tri với ông già, nhưng chưa từng nhìn thấy ông già căng thẳng như thế, lột bỏ từng lớp da trên mặt người ta.

Y đương nhiên hiểu rõ đây không phải là một việc dễ dàng, đã là đỉnh cao của thuật dịch dung.

Sở Lãng càng lại là lần đầu tiên nhìn thấy, y cơ hồ tưởng rằng mình đang nằm mơ, nghi ngờ không biết những điều nhìn thấy có phải là sự thật không.

Ông già sau cùng vứt một mảnh da mặt xuống, lập tức quay đầu lại gọi lớn “Lấy mấy tấm the trắng kia ra, cẩn thận lau chùi cho y, lấy thêm một tấm the khô nhúng vào nước sôi, chờ cho nguội thì lau mặt cho y, lau cho thật sạch đấy”.

Thẩm Thăng Y lập tức bước lên, Sở Lãng cũng vội vàng giúp một tay.

Ông già quay qua Mai Ngọc Sương và Phương Duân ra tay, đã có kinh nghiệm một lần, động tác của y càng thuần thục càng mau lẹ.

Không quá thời gian uống một chén trà, ông già đã hoàn thành công việc của y, lột hết da mặt của hai người Mai Ngọc Sương ra.

Thẩm Thăng Y và Sở Lãng hai người cũng bận rộn hẳn lên.

Ông già lại tung người nhảy lên một chiếc giường gỗ cạnh đó ngồi xuống, thả lỏng tay chân, miệng thở hồng hộc, mường tượng bất cứ lúc nào cũng có thể ngã vật ra ngất đi.

Mồ hôi trên trán y ứa ra, nếu không phải quá căng thẳng, thì với việc làm của y mới rồi, quả thật cũng không hao phí tinh thần như thế.

Hai người Thẩm Thăng Y Sở Lãng lại lần lượt lau mặt cho bọn ba người Tuyết Phi Bằng, sắc mặt ba người xem ra vẫn trắng bệch.

Ông già chợt kêu lên “Được rồi, lau lần nữa đi, phải lau sạch khuôn mặt vốn có của họ”.

Thẩm Thăng Y vội dừng tay nói “Thế này là được rồi phải không?”.

Ông già nói “Bây giờ chuyện còn phải làm là gọi họ tỉnh dậy, chuyện đó thì không gì đơn giản bằng”.

Kế đó y lấy một cái bình ngọc trên giá, đổ ra ba viên thuốc, nói “Mới rồi họ là uống Lạc Phách thang, bây giờ cho uónig Hoàn Hồn đan”.

Y lập tức chia ra nhét ba viên thuốc vào miệng ba người bọn Tuyết Phi Bằng rồi đẩy một cái, òng ọc một tiếng, đã lọt vào cổ họng.

Sở Lãng nhìn thấy trợn tròn mắt, chợt hỏi “Bao lâu họ sẽ tỉnh lại?”.

Ông già nói “Không đầy một trăm”.

Sở Lãng bất giác đếm thầm, quả nhiên chưa tới một trăm, ba người bọn Tuyết Phi Bằng đã từ từ tỉnh lại, mở mắt ra nhìn, đã biết phát sinh chuyện gì, trước sau đều ngồi dậy.

Ông già cười lớn, nói “Được rồi, tỉnh dậy cả rồi, đi soi gương đã”, rồi vỗ tay một cái, một góc vách đá có một tấm thạch bản nâng lên, phía sau khảm một tấm gương đồng lớn.

Tấm gương đồng ấy mài nhẵn bóng, Tuyết Phi Bằng tới trước gương soi, vui mừng kêu lên, quay đầu thì nhìn thấy hai thiếu nữ lạ mặt trước nay chưa từng gặp.

Một người trong đó cười phì ra, nói “Té ra ngươi là như thế này”.

Tuyết Phi Bằng kêu lên “Cô là Phương Duân”.

Dung mạo tuy thay đổi nhưng thanh âm không thay đổi nên y vẫn nhận ra được.

Phương Duân hai tay ôm má, nghiêng qua nghiêng lại soi soi trước gương, lại phì cười một tiếng, tiếng nói giọng cười còn mang mấy phần trẻ con.

Mai Ngọc Sương rõ ràng trầm tĩnh hơn, tới trước gương soi một cái, chỉ cười một tiếng, Phương Duân lập tức quay lại, kéo tay Mai Ngọc Sương nói “Thư thư, té ra ngươi đẹp như thế”.

Mai Ngọc Sương hai má ửng hồng, cười nói “Ngươi cũng đẹp lắm mà”.

“Không phải đâu”, Phương Duân nhìn Thẩm Thăng Y nói “Thẩm đại ca, ngươi nói ta nói đúng không? Ngươi nói đi”.

Thẩm Thăng Y chỉ cười khẽ một tiếng, không nói gì.

Tuyết Phi Bằng bên cạnh lẩm bẩm “Đúng là trẻ con, hỏi như thế thì bảo Thẩm đại ca trả lời thế nào?”.

Phương Duân lập tức quay lại nói “Xem ngươi kìa, khí độ ngang tàng kìa, cho dù có bộ mặt người lớn nhưng nhìn lại chỉ thấy giống một đứa trẻ con”.

Tuyết Phi Bằng hừ lạnh một tiếng, không nhìn Phương Duân nữa, Phương Duân lại không bỏ qua cho y, nói “Trẻ con rốt lại là trẻ con, nói không lại người ta, bèn hầm hầm hừ hừ”, rồi làm ra vẻ mặt nhát ma.

Tuyết Phi Bằng cười gượng một tiếng, bước tới cạnh Sở Lãng, Phương Duân lúc ấy mới xoay qua tấm gương đồng chớp chớp mắt mấy cái.

Xem ra nàng vô cùng vui vẻ, trong ba người thì Mai Ngọc Sương hiểu việc nhất, lập tức hướng về phía Vô Danh lão nhân, nghiêng người nói “Đa tạ ơn đức tái sinh của lão tiền bối”.

Ông già ngẩn ra, kế đó cười lớn, nói “Con nhỏ ngoan”.

Phương Duân, Tuyết Phi Bằng lúc ấy mới sực nghĩ ra, vội vàng hướng về ông già vái một vái, ông già lại quay người bước ra ngoài, nói “Mọi người ra ngoài ăn chút gì đi”.

Phương Duân vội bước tới cạnh Thẩm Thăng Y, hạ giọng nói “Vị lão nhân gia này có phải rất tức giận trách bọn ta không có quy củ không?”.

Thẩm Thăng Y lắc đầu cười một tiếng, nói “Đừng để bụng”.

Câu nói chưa dứt, ngoài cánh cửa đá đã vang lên tiếng ông già vỗ tay gọi “Ra đây mau, ra đây mau”.

Mọi người bước ra, ông già đã thu xếp mấy mâm trái cây, Thẩm Thăng Y ánh mắt quét qua, nói “Không có cái gì khác à?”.

“Còn cái gì nữa?”, ông già hỏi lại.

“Bây giờ đã gần trưa rồi, ta cho rằng cũng phải ăn no một bữa”, Thẩm Thăng Y cười cười hỏi “Hàng ngày ngươi ăn những trái cây này à?”.

“Thỉnh thoảng cả rau cũng ăn”, ông già quay lại nói “Nếu các ngươi không ăn trái cây, có thể ăn cái khác”.

Sở Lãng nói “Ở đâu?”.

“Trong núi trong rừng, thú chạy chim bay chỗ nào cũng có, dù sao các ngươi cũng còn nhiều thời gian, thân thủ lại cao cường, cái gì mà không săn được, cho lão già ta ăn ngon một bữa đi”.

Sở Lãng nói “Chuyện ấy dễ, để ta đi”, kế hỏi Tuyết Phi Bằng “Lão đệ, ngươi thế nào?”.

“Đương nhiên cũng đi chứ”. Tuyết Phi Bằng ào một tiếng nhảy bật lên, quay qua hỏi Phương Duân “Cô thế nào?”.

Phương Duân trợn mắt, lớn tiếng nói “Chẳng lẽ ta lại sợ chắc, đi!”.

Tuyết Phi Bằng lập tức lao đi, Phương Duân đuổi sát theo sau y, Sở Lãng cũng vội vàng đuổi theo.

Thẩm Thăng Y nhìn theo họ lắc đầu, nói “Đều là trẻ con”.

Mai Ngọc Sương nói “Đại ca, ta cũng đi một chuyến”.

Thẩm Thăng Y lại lắc đầu “Ba người bọn họ cũng đủ rồi”.

Ông già nói tiếp “Cho dù ngươi muốn đi lão nhân gia ta cũng không cho”.

“Tại sao thế?”. Mai Ngọc Sương kinh ngạc.

Ông già cười nói “Chỉ vì ngươi là người duy nhất có thể nhẫn nại nghe lão già ta nói chuyện”.

Mai Ngọc Sương nói “Đang muốn thỉnh giáo tiền bối”.

Ông già nói “Không phải ngươi có hứng thú với thuật dịch dung sao?”.

Mai Ngọc Sương nói “Đúng thế”, rồi hỏi “Chỉ không biết lão tiền bối có chịu thu nhận ta làm đồ đệ không”.

Ông già lại cười lớn nói “Thú quá thú quá, rất là thú vị”.

Thẩm Thăng Y nói ngay “Ngọc Sương con người thông minh, tính cũng cẩn thận, chính là người lý tưởng để học thuật dịch dung”.

Ông già làu bàu “Không cần ngươi nói, ngươi cho rằng lão nhân gia ta không nhận ra chắc”.

Thẩm Thăng Y lập tức nói với Mai Ngọc Sương “Ngọc Sương, nếu cô có ý ấy, thì đừng do dự nữa”.

Mai Ngọc Sương lập tức quỳ xuống nói “Đa tạ lão tiền bối thành toàn”.

Thẩm Thăng Y đính chính “Còn gọi là lão tiền bối à?”.

Mai Ngọc Sương lập tức đổi gọi “Sư phụ ở trên, xin nhận ba lạy của đồ đệ”.

Ông già trợn mắt nhìn Thẩm Thăng Y một cái nhưng không cản trở Mai Ngọc Sương, nhận ba lạy của Mai Ngọc Sương rồi nói “Đứng lên đi, đứng lên đi”.

Mai Ngọc Sương đứng lên, ông già lập tức chửi Thẩm Thăng Y “Ta đã sớm nói thằng tiểu tử nhà ngươi chuyên hại người, bây giờ ngươi vui lắm đấy, bắt đầu từ bây giờ lão nhân gia ta không còn ngày nào được rảnh rỗi rồi”.

Thẩm Thăng Y cười cười, nói “Ta chờ bấy nhiêu năm, khó mà được cơ hội như vừa rồi, nếu không nắm chắc cơ hội để hại ngươi, thì há không phải đối xử quá tệ với mình sao?”.

Ông già trợn mắt, sau cùng đều cười phá lên.

Thẩm Thăng Y nói tiếp “Sau này bốn đứa nhỏ này đều lưu lại chỗ ngươi, Ngọc Sương học thuật dịch dung, ba người còn lại ngươi cho rằng người nào có thể truyền thụ môn nào thì không ngại gì cứ truyền thụ cho họ”.

Ông già nhảy dựng dậy, kêu lên “Ngươi muốn ta khuynh gia bại sản à?”.

Thẩm Thăng Y cười nói “Ngươi một thân bản lãnh, không tìm mấy người truyền nhân thì há lại không xử tệ với mình sao?”. Từ vẻ mặt tươi cười của y mà nhìn, thì tựa hồ y đã sớm sắp xếp ổn thỏa.

Chương 8: Tự sát để tạ tội, Ân oán một phen xong

Ba người bọn Sở Lãng săn được mấy con gà rừng thỏ rừng trở về, được Mai Ngọc Sương cho biết ông già bị Thẩm Thăng Y thuyết phục thu họ làm đồ đệ, không người nào không mừng rỡ vì được quá cả lòng mong đợi. Ba người cũng không chờ Thẩm Thăng Y chỉ bảo, đã nhất tề bước tới lạy ông già, gọi là sư phụ.

Ông già hai hàng chân mày cau lại, rồi lập tức giãn ra, khanh khách cười lớn nói “Được, mấy mươi năm nay tìm một đứa đồ đệ cũng tìm không được, bây giờ một lần thu được bốn người”.

Thẩm Thăng Y nói “Tư chất của họ không kém bất cứ người nào đâu”.

Ông già gật đầu nói “Sương nhi là người học thuật dịch dung tốt nhất, còn như ta thấy công phu mèo què của những người còn lại, với tư chất của họ, cũng đủ để thừa sức ứng phó rồi”.

Thẩm Thăng Y cười liếc ba người bọn Sở Lãng nói “Công phu mèo què tuy trong con mắt sư phụ các ngươi thì chẳng là cái gì, nhưng trên giang hồ thì đã rất không kém rồi”.

Sở Lãng nói “Đại ca ngươi không nói bọn ta cũng biết, chỉ một thân khinh công của sư phụ, đã không phải loại người tầm thường có thể sánh được”.

Ông già hô hô cười rộ, nói “Còn thằng tiểu tử hoạt đầu nhà ngươi, dường như loại người như ngươi mà không học khinh công thì quả thật rất đáng tiếc”.

Sở Lãng lập tức dập đầu, ông già lại quát “Đứng lên mau đi, lão phu không thích có một đứa đệ tử giống như con sâu dập đầu”.

Sở Lãng “Vâng” một tiếng, lật người nhảy lên, lại lộn nhào hai cái, ông già cười chửi “Cho dù ngươi không lộn nhào, ta cũng thấy sức hông của ngươi rất khá, từng trải qua một phen khổ luyện mà”.

Sở Lãng nói “Còn nhờ sư phụ lão nhân gia người gia công giáo huấn, để đệ tử có thể mở mày mở mặt, giương danh giang hồ”.

Ông già sa sầm mặt “Ngươi cho rằng dương danh giang hồ là một chuyện hay à?”

Sở Lãng sửng sốt, ông già chợt thở dài một tiếng, nói “Nếu ngươi không có tiếng tăm gì thì cũng thôi, một khi có tiếng tăm thì phiền phức sẽ nối nhau mà tới, không bao giờ được nghỉ ngơi đâu”.

Y lập tức nhìn qua Thẩm Thăng Y “Họ Thẩm kia, ngươi nói có phải không?”

Thẩm Thăng Y gật đầu, nói “Đạo lý ấy cứ để cho họ tự lãnh ngộ là được”.

Ông già gật đầu, hỏi qua chuyện khác “Ngươi lưu bốn đứa nhỏ này lại đây, rồi định đi đâu?”

Thẩm Thăng Y nói “Tới tòa trang viện kia thăm dò cho rõ ràng”.

Ông già thở dài nói “Con người của ngươi quá tò mò, lại quá trọng nghĩa khí, đó quả thật không phải là một chuyện hay, nhưng đáng tiếc là ta lại không nghĩ ra lý do gì để cản trở ngươi”.

Thẩm Thăng Y chỉ cười cười.

Tuyết Phi Bằng bước tới bên cạnh, nói “Đại ca...”.

“Chuyện của lệnh tôn, đương nhiên ta phải làm rõ, Duân nhi, Ngọc Sương nhi cũng thế thôi”.

Mai Ngọc Sương nói “Chỉ là làm đại ca ngươi vất vả”.

Ông già cười lớn nói “Thằng tiểu tử này mà sợ vất vả mới là chuyện lạ đấy”.

Thẩm Thăng Y lắc đầu, nói “Chuyện này nhất định phải làm cho nước rơi đá lộ”.

“Nước rơi đá lộ rồi thì sao nữa?”, ông già thở dài một tiếng “Có lúc một chuyện không có kết quả lại còn hay hơn”.

Thẩm Thăng Y trầm mặc hẳn.

Ông già nói “Nghe lời các ngươi nói, thì cho đến hiện tại những người kia vẫn chưa làm chuyện gì xấu xa mà”.

Sở Lãng nói “Cha của ba người bọn họ...”.

“Đều là nhận được cờ lệnh rồi rời nhà, có thể họ vốn cùng là một bọn”, ánh mắt của ông già dần dần tối tăm.

Sở Lãng nói “Vậy còn chuyện họ bị dịch dung?”

Ông già nói “Không ảnh hưởng gì tới tính mạng của họ”.

Sở Lãng nói “Có thể là vì sợ cha họ không ưng thuận, nên dịch dung rồi giam họ lại để tiện uy hiếp”.

Ông già nói “Có thể, nhưng...”.

Thẩm Thăng Y nói ngay “Nếu đây là một chuyện hay, thì căn bản không cần dùng thủ đoạn ấy, mà nói lại hai mươi năm trước Thiên Ma giáo gây họa cho giang hồ, hiện tại lại xuất hiện, chỉ e không phải là một chuyện hay”.

Ông già nói “Cũng chưa biết được”.

Thẩm Thăng Y nói “Cho nên nhất định ta phải điều tra cho nước rơi đá lộ, nếu là chuyện riêng của họ, không làm hại tới đồng đạo võ lâm thì thôi”.

Ông già vỗ tay nói “Hiệp khách rốt lại là hiệp khách, chẳng lẽ ngươi trước nay chưa từng nghĩ tới chuyện có thể vì thế mà mất mạng sao?”

Thẩm Thăng Y lắc đầu.

“Có chuyện nên làm, có chuyện không nên làm”. Ông già nhìn chằm chằm vào Thẩm Thăng Y “Đáng tiếc loại người như ngươi lại hoàn toàn không nhiều”.

Tuyết Phi Bằng nói “Nếu nhiều hơn thì sao?”

“Thế thì bất kể làm chuyện gì, cũng không đến nỗi nhân thủ quá ít, đến nỗi lo được chuyện này thì bỏ mất chuyện kia”. Ông già lại nói tiếp “Hoặc là bạn thân của ngươi vốn cần ngươi giúp đỡ một tay, nhưng việc điều tra, một người đã đủ, người quá nhiều lại thành lỡ việc”.

Ông già ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Có điều, đến lúc động thủ ngươi chỉ cần tính cả ta vào đó”.

Thẩm Thăng Y cười nói “Nhất định rồi”.

Sở Lãng nói “Có bọn ta nữa”.

Ông già lắc đầu nói “Vậy thì bắt đầu từ bây giờ, các ngươi phải khổ luyện đấy”.

Sở Lãng gật đầu, ba người bọn Mai Ngọc Sương nhìn nhìn Thẩm Thăng Y, cũng kiên quyết gật đầu, bước tới cạnh ông già.

Ông già lập tức phẩy tay áo, nói “Vậy bây giờ ngươi đi được rồi”.

Thẩm Thăng Y lập tức phất tay áo lật người lướt ra ngoài sảnh, kế đó vọt lên lướt lên mái hiên, chớp lên một cái rồi biến mất.

Ông già đưa mắt nhìn theo Thẩm Thăng Y đi xa, vuốt râu cười khẽ nói “Hảo hán đúng là hảo hán”.

Không ai không đồng ý với y về câu ấy.

* * * * *

Sóng tùng như sóng biển, người trên cây tùng, giống như đang đứng giữa sóng xanh.

Lần này Thẩm Thăng Y từ một phía khác tiến vào rừng tùng, lần này y càng cẩn thận, thân hình di động rất chậm.

Y cẩn thận lướt qua cành tùng, tiếp cận bãi đất trống, dừng lại ở một cây tùng cách bãi đất không đầy hai trượng.

Trang viện ở giữa bãi đất trống lẻ loi, cổng mở toang, nhưng trong trang viện không thấy có người.

Thẩm Thăng Y cẩn thận quan sát một lúc, sau cùng quyết định ở lại yên lặng chờ xem biến cố.

Đã gần tới hoàng hôn, gió bắt đầu nổi gấp, ánh nắng êm ái như bàn tay người tình.

Thẩm Thăng Y mắt lim dim, ngồi trên đầu cành tùng, giống như sư già nhập định, suy nghĩ hết một lượt về những chuyện đã xảy ra.

Trong trang viện thủy chung vẫn không có thay đổi gì, khiến người ta luôn có một cảm giác gần gũi với sự chết chóc.

Thẩm Thăng Y trầm ngâm, mắt mở to, nhìn chằm chằm vào trang viện kỳ quái kia, cũng không biết nên bắt đầu thế nào.

... Thế này thì phải chờ đến tối mới vào được.

Thẩm Thăng Y bất giác khẽ thở dài một tiếng.

* * * * *

Màn đêm đã buông.

Trước khi đêm tới, Thẩm Thăng Y đã đổi qua mấy hướng, vòng quanh trang viện một vòng, toàn bộ trang viện đều nằm dưới sự giám thị của y nhưng không thu hoạch được gì, y bất giác nghi ngờ người ở đó đều đã rời đi.

Điều duy nhất khiến y thủ tiêu ý niệm ấy chỉ là y tuyệt đối không cho rằng còn có một trang viện thứ hai giống trang viện này.

Y tuyệt đối không tin những người ấy lại vứt bỏ trang viện này.

Gió đang thổi, thổi đưa tới mùi lá cây thoang thoảng từ xa, một con quạ lướt qua trên không, bay vào trang viện.

Trong trang viện không hề có phản ứng gì, con quạ kia dường như đã rơi vào bóng tối của sự chết chóc, mất hút không thấy đâu.

Nhìn qua phía đông, trăng sáng đã bắt đầu nhô lên.

* * * * *

Vầng trăng cong cong, trong chớp mắt bị mây đen che phủ, gió cao trăng tối, đó chính là thời cơ tốt nhất cho người dạ hành.

Thẩm Thăng Y rốt lại đã từ đầu cành cây lướt ra.

Trong rừng tùng tiếng trùng ran ran, gió thổi sóng tùng vang lên từng trận từng trận, khiến người ta nghe thấy có cảm giác trong lòng lạnh buốt.

Thẩm Thăng Y đứng trong rừng tùng một lúc rồi nhấc chân bước về phía trước.

Ra tới ven rừng, bước chân y mới chậm lại, đột nhiên lại mau lẹ như cắt vồ thỏ nhảy, lướt mau về phía trước.

Y mặc một bộ quần áo màu tối, trong màn đêm quả thật không dễ phát hiện, mà thân hình mau lẹ lại càng ít người có thể bằng được.

Lướt qua bãi cỏ, tới trước hào nước, Thẩm Thăng Y bắt đầu chắp tay lò dò bước đi.

Y lại trở về chỗ hôm trước tiến vào, chung quanh thủy chung vẫn yên tĩnh.

Y ngồi xuống bên hào, ngẫm nghĩ một lúc, thân hình rốt lại bắn tới, lướt qua hào nước, ấn tay một cái, chụp vào khe hở của vách tường, treo người lơ lửng ở đó.

Y chợt nhớ tới lần trước sở dĩ bị phát hiện hoàn toàn vì tiếng thanh kiếm đâm vào tường, nên lần này không dùng kiếm mà chỉ dùng tay.

Y móc tay vào kẽ hở, như con thằn lằn bò lên, không mau lắm nhưng cũng không chậm lắm, không bao lâu đã lên tới đầu tường, y lật người lướt qua, trong chớp mắt ấy y đã tuyệt đối khẳng định trên đó không có ai, nào ngờ vừa nhô đầu lên đã nhìn thấy Vô Diện.

Vô Diện đã có mặt, lạnh lùng ngồi trên bệ đá cách đó hơn hai trượng, giống như một hồn ma, không nói câu nào.

Thẩm Thăng Y bất giác ngẩn ra, nhưng vẫn lật người qua đầu tường.

Vô Diện nhìn nhìn y, tròng mắt không động đậy, giống như một người chết còn sống, hoàn toàn không có cảm giác gì.

Thẩm Thăng Y cũng nhìn nàng, không hề động đậy.

... Gió đang thổi, mái tóc của Vô Diện bay tung, đó là chỗ duy nhất khiến người ta cảm thấy còn sinh khí trên người nàng.

Khoảng sau thời gian uống cạn nửa chén trà, rốt lại Thẩm Thăng Y là người lên tiếng trước “Nại lực của cô hơn ta nhiều lắm, bội phục”.

Vô Diện lúc ấy mới đưa tay khẽ vuốt tóc, nói “Có gì đâu”.

Thẩm Thăng Y nói “Cô ngồi ở đây lâu chưa?”

Vô Diện nói “Lúc vừa tối ta mới ra”.

Thẩm Thăng Y nói “Nhưng ta không nhìn thấy”.

Vô Diện nói “Bọn ta cũng không biết ngươi dòm ngó ở phía ngoài”, nàng cất tiếng cười, nụ cười khiến người ta thấy trong lòng lạnh buốt.

Thẩm Thăng Y hỏi “Các ngươi tính đúng là ta sẽ tới nữa à?”

Vô Diện nói “Ngươi quả thật là một kẻ rất tò mò, ai cũng có thể nhận ra”.

Thẩm Thăng Y nói “Ta lại không nhận ra nại tính của các ngươi lại đáng sợ như thế”.

Vô Diện nói “Bọn ta chờ ngươi đã mấy ngày rồi”.

Thẩm Thăng Y nói “Không khó mà tưởng tượng ra”.

Vô Diện nói “Ta vốn lúc ban ngày canh giữ chung quanh đây, đó có lẽ là sự may mắn của ngươi đấy”.

Thẩm Thăng Y nói “Nếu không gặp cô nương, chỉ e không có cuộc trò chuyện hay thế này”.

Vô Diện nói “Phụ nữ tóm lại dễ mềm lòng, chứ nếu là Vô Châu, hiện tại chỉ e đã ngấm ngầm đâm cho ngươi một trượng”.

“Trúc trượng của Vô Châu ta đã thấy qua rồi, nếu ngấm ngầm đâm một trượng, chỉ e ta chưa chắc đã tránh được”.

Câu nói chưa dứt, một ngọn trúc trượng đã từ sau lưng y phóng tới, Thẩm Thăng Y vội nghiêng người tránh qua phát trượng.

Trượng thế chưa dứt, lại thay đổi, chuyển qua phóng vào yết hầu Thẩm Thăng Y, Thẩm Thăng Y né một cái lại tránh qua.

Vù vù vù tiếng gió rít lên, lại ba trượng đâm tới, trượng này nối trượng khác, Thẩm Thăng Y quát khẽ một tiếng, thân hình liên tiếp thay đổi, tung người lật lại lướt qua đầu trượng, rơi xuống cách đó một trượng.

Vô Diện cười khanh khách “Con người của ngươi vốn không thành thật”.

Thẩm Thăng Y nói “Đó chỉ vì ta đã phát hiện có người tới phía sau lưng”.

“Tai thính thật!”, Vô Châu cầm trượng thong thả xoay người lại, ngọn trúc trượng không đánh ra nữa.

Thẩm Thăng Y nói “Còn chưa bằng các hạ mà”.

Vô Diện nói “Cho nên y vốn ngủ ở dưới, nhưng hiện tại lại lên đây”.

Vô Châu nói “Đó chỉ vì các ngươi trò chuyện quá lớn tiếng”.

Đôi mắt không có tròng của y nhìn chằm chằm vào Thẩm Thăng Y, trong đêm tối phát ra một ánh sáng khiến người ta sợ sệt.

Thẩm Thăng Y bất giác rùng mình một cái.

Vô Diện nói tiếp “Con tin đều bị ngươi cứu hết rồi, ngươi còn quay lại đây làm gì?”

Thẩm Thăng Y nói “Ta còn chưa biết rốt lại đã xảy ra chuyện gì, tại sao các ngươi lại phải làm như thế”.

Vô Diện cười duyên dáng nói “Con người của ngươi quả thật rất tò mò”, nàng ngừng lại một lúc rồi cười nói tiếp “Một người quá tò mò như thế không phải là chuyện hay đâu”.

“Người quá tò mò đều chết sớm đấy”, Vô Châu cười nhạt nói.

“Hiện tại ta vẫn sống rất khỏe mạnh”, Thẩm Thăng Y cũng cười một tiếng.

Vô Diện nói “Đó là vì ngươi có một thân võ công phi phàm”.

Thẩm Thăng Y nói “Có lẽ còn vì vận khí của ta trước nay rất không kém”.

“Có lẽ đúng thế”, Vô Diện cười duyên dáng, Vô Châu thì thủy chung không nói một tiếng.

Vô Diện cười nói tiếp “Một người quá tò mò, khó mà tránh khỏi ngày càng nhiều phiền não, chắc ngươi sẽ không phủ nhận rằng không có phiền não vẫn tốt hơn là có phiền não”.

Thẩm Thăng Y không thể không gật đầu.

Vô Diện nói tiếp “Hy vọng vận khí của ngươi vĩnh viễn đều không kém như thế”.

Thẩm Thăng Y cười cười nói “Đa tạ”.

Vô Diện thong thả đứng lên, mái tóc xõa tung bay giữa gió thu, hai tay nàng khẽ vuốt tóc, cười hỏi “Ngươi định thế nào?”

Thẩm Thăng Y nói “Ta vốn định lén vào đây, đi khắp nơi nghe ngóng một phen...”.

“Còn bây giờ?”, Vô Diện khuôn mặt vẫn tươi cười “Có phải định bỏ đi không?”

Thẩm Thăng Y nói “Nếu bỏ đi được, đương nhiên ta bỏ đi là hay”.

Vô Diện nói “Chuyện đó đối với ngươi đương nhiên rất dễ dàng, chỉ cần ngươi nhảy xuống dưới một cái là được”.

Vô Châu nói “Cản trở một người tiến vào là chuyện dễ dàng, nhưng muốn cản trở một người chạy thoát thân thì ít nhất cũng khó hơn gấp đôi, nên nếu quả thật ngươi muốn bỏ đi, bọn ta sẽ không cản trở đâu”.

“Ủa?”, Thẩm Thăng Y có phần ngạc nhiên.

Vô Diện nói “Chỉ là lần này ngươi bỏ đi, qua một thời gian lại khó tránh khỏi lại mò vào, cho dù có nhiều thời gian thì chắc ngươi cũng sẽ cảm thấy chẳng có gì thú vị”.

“Nếu lại liên lụy làm hai vị phải khổ cực chờ ở đây, thì lại càng không có gì thú vị”, Thẩm Thăng Y cười hỏi “Không biết hai vị có điều gì đề nghị với ta không?”

Vô Diện hỏi lại “Ngươi biết tại sao bọn ta lại phải khổ cực chờ ở đây không?”

“Chẳng lẽ là chủ ý của chủ nhân các ngươi à?”

“Đúng thế”, Vô Diện nói “Chủ nhân ta vốn ngưỡng mộ đại danh, đã sớm có ý gặp mặt công tử một phen”.

Thẩm Thăng Y nói “Tại hạ cũng có ý ấy, đã sớm muốn bái kiến quý chủ nhân một phen”.

Vô Châu cười nhạt nói “Ngươi có can đảm ấy à? Thật thế à?”

Thẩm Thăng Y nói “Theo chỗ ta biết, quý chủ nhân là người tôn cao của một phái, quát tháo giang hồ, chắc chắn y không chấp nhặt với một người tới bái kiến y đâu”.

Vô Châu nghẹn lời, Vô Diện nói ngay “Huống hồ với võ công của công tử, thì bọn ta cũng không thể không cần suy nghĩ gì”.

Thẩm Thăng Y nói “Cô nương nặng lời rồi”.

Vô Châu cười nhạt nói “Thế nào cũng có một ngày lão phu sẽ xin lãnh giáo công tử một phen”.

Thẩm Thăng Y nói “Lão nhân gia khinh công trượng pháp không phải kẻ tầm thường có thể sánh được, nếu không phải vạn bất đắc dĩ thì tại hạ cũng không dám động thủ với lão nhân gia”.

Vô Diện lập tức hỏi “Vô Châu, ngươi đã gặp người trẻ tuổi nào lễ phép như thế này chưa?”

Vô Châu hăng hắc cười nhạt, nhưng không nói gì được.

Vô Diện cười nhìn Thẩm Thăng Y nói “Bớt rườm lời đi, công tử, mời”.

Nàng nghiêng người rút một ngọn đèn lồng cắm bên cạnh lên, kế đó rút hỏa tập ra thắp đèn.

Ánh đèn xanh biếc, cũng không biết dùng cái gì đốt lên, Vô Diện thân hình tắm trong ánh đèn, mường tượng toàn thân trong suốt.

Nàng tay nhấc đèn lồng, dời bước về phía trước, Vô Châu cũng lạnh lùng nói “Mời”.

Thẩm Thăng Y không hề do dự, nhấc chân theo sát Vô Diện, để mặc Vô Châu đi phía sau.

Y trấn định ung dung như thế, ngay cả Vô Châu cũng không thể không khâm phục.

Vô Diện theo bậc thang đi xuống, tiến vào hoa trận.

Thẩm Thăng Y đi theo, cách Vô Diện khoảng nửa trượng, thủy chung vẫn giữ khoảng cách.

Vô Châu cũng giữ khoảng cách cách Thẩm Thăng Y nửa trượng, ba người đi hàng dọc tiến vào hoa trận, thong thả bước đi.

Gió đêm se sắt, ánh đèn không ngừng lay động, Vô Diện toàn thân y phục màu trắng phát ra ánh sáng xanh biếc, giữa làn mù đêm di động về phía trước, rất giống một hồn ma.

Rẽ một lần lại rẽ lần nữa, họ xoay vòng mấy lần trong hoa trận, sau cùng đã ra khỏi đó.

Trước mặt là một con đường nhỏ lát đá trắng, Vô Diện bước chân không dừng, tiếp tục đi tới, đi về phía đại sảnh đối diện với cổng trang viện.

Trong đại sảnh không có đèn lửa, chỉ một màn tối om.

Vô Diện đưa Thẩm Thăng Y tiến vào, ngọn đèn lồng soi chung quanh thành màu xanh biếc, thân hình nàng quả thật càng thêm mờ mờ, mường tượng như sắp biến thành một làn khói mù màu xanh biếc.

Ngọn đèn lồng ở phía trước, trong bóng tối, phía ngoài thân hình Vô Diện chớp lên một luồng sáng xanh biếc.

Gió thổi qua, tà áo phơ phất, ánh sáng xanh biếc cũng chớp chớp, tay áo rộng giống như một đôi cánh mỏng, Vô Diện giống như sắp lăng không bay lên biến thành một con đom đóm lớn.

Thẩm Thăng Y cũng không biết tại sao mình có cảm giác ấy, nhưng lúc cảm giác ấy nảy sinh y lại cho rằng Vô Diện quả thật muốn bay lên.

Nhưng Vô Diện thì hoàn toàn không bay lên.

Đến lúc y cho rằng Vô Diện sẽ không bay lên, Vô Diện lại bay lên.

Nàng giống như hóa thành một con đom đóm lớn, bay múa trong không trung.

Ánh đèn xanh biếc, một khối lân tinh lớn theo thân hình Vô Diện vọt lên, bay lên trên không, sau đó mất hút không tiếng không tăm.

Ánh đèn tắt ngấm, Vô Diện cũng mất hút.

Thẩm Thăng Y như thấy Vô Diện lướt lên một xà nhà phía trên, nhưng nhìn kỹ đã không thấy đâu nữa.

Y không hề để ý, cũng không đếm xỉa gì tới Vô Châu phía sau.

Trong bóng tối tròng mắt của Vô Châu lại lấp lánh ánh sáng xanh biếc như lân tinh.Ánh sáng ấy khiến người ta trong lòng lạnh buốt, cũng mường tượng tràn ngập sát cơ, nhưng y hoàn toàn không xuất thủ.

Thẩm Thăng Y thủy chung vẫn bất động, mường tượng như đã biến thành một pho tượng gỗ, loại cao thủ như y, cho dù không động đậy cũng đủ đối phó với bất cứ đòn tập kích đột nhiên nào.

Y cảm nhận làn sát khí sau lưng tràn tới, cũng cảm thấy làn sát khí ấy vẫn không đủ trí mạng, nên y bất động, cũng không quay đầu lại.

Vô Châu nhìn chằm chằm vào Thẩm Thăng Y, qua một lúc lâu, ánh mắt màu xanh biếc rốt lại đã nhạt dần, sau đó không hề có tiếng động nào lui lại.

Tuy không hề có tiếng động nào, nhưng Thẩm Thăng Y vẫn phát giác ra được, y chỉ hững hờ cười một tiếng, không hề di động.

Khung cảnh yên ắng, tối tăm như sơn đen.

Nếu đổi là người khác, hiện tại chỉ e đã cuống cuồng co chân chạy ra, nhưng Thẩm Thăng Y thì không, vẫn đứng như tượng gỗ ở đó.

Cũng không biết trải qua bao lâu, một tiếng cười rùng rợn đột nhiên trong bóng tối vang lên.

Tiếng cười dội lại khiến người ta phách động tâm kinh, nhưng bóng tối như thế, tiếng cười như thế mà Thẩm Thăng Y vẫn chi trì được.

Tiếng cười kéo dài một lúc, đột nhiên ngừng lại.

Kế đó bùng một tiếng, một vầng sáng màu xanh biếc bật sáng giữa đại sảnh.

Ánh lửa soi sáng toàn bộ đại sảnh.

Thẩm Thăng Y như không có chuyện gì, thần kinh y mường tượng như một tấm lưới thép cứng rắn.

Cũng trong chớp mắt ánh lửa bừng lên, trên chiếc ghế đá trước tấm bình phong trong đại sảnh xuất hiện một người.

Người ấy mường tượng như đã ngồi ở đó, lại giống như đột nhiên từ phía sau chiếc ghế chuyển ra, Thẩm Thăng Y ánh mắt sắc bén nhưng vẫn không nhận ra.

Trên mặt y mang một cái mặt nạ quỷ bằng đồng, gắn liền với hai cái sừng đồng như sừng bò, trong ánh lửa chớp chớp phát sáng, khiến người ta nhìn thấy trong lòng sợ sệt.

Thẩm Thăng Y ánh mắt rơi lên chiếc mặt nạ đồng, không nói tiếng nào, dáng vẻ cũng không hề thay đổi.

Ánh mắt trên cái mặt nạ quỷ lấp lóe, mường tượng như rơi lên mặt Thẩm Thăng Y, chợt nói “Thẩm Thăng Y?”

“Chính là tại hạ”, Thẩm Thăng Y ngẩng đầu “Còn chưa thỉnh giáo...”.

“Bằng hữu võ lâm trước đây quen gọi ta là Thiên Ma, ngươi cũng cứ gọi như thế”.

Thẩm Thăng Y nói “Được rồi, không biết có gì chỉ giáo?”

“Câu ấy vốn phải do ta nói”.

“Bọn Tuyết Phi Bằng đã ở ngoài trang, ở một nơi bí mật”.

“Ta đã sớm biết ngươi là một người thông minh, đã sớm bảo họ cẩn thận, đáng tiếc họ hoàn toàn không nhớ lời ta”. Thiên Ma lạnh lùng nói “Đó quả thật là một chuyện rất đáng tiếc”.

“Nói cho đúng cũng không phải ta cứu người ra”.

“Ta biết, là họ trốn ra, vừa khéo gặp ngươi, nhưng nếu ngươi không có đảm lượng như thế, căn bản cũng không trở lại, vậy thì cho dù họ trốn ra khỏi mật thất cũng không ra khỏi trang viện này được”.

Thẩm Thăng Y nói “Vì thế nên người của các hạ quá coi thường họ chứ gì?”

“Không sai... Ta vốn cũng có một phần trách nhiệm, ta vốn phải nhắc nhở họ, bất kể là ai cũng không nên coi thường”.

Thẩm Thăng Y cười cười, nói “Về việc này, các hạ định xử trị thế nào?”

“Ta không có ác ý, về điểm này chắc ngươi cũng hiểu rõ”.

“Các hạ tuy thay đổi dung mạo của họ, nhưng đúng là không có ý làm hại tính mạng của họ”.

“Cho nên ta mời họ tới đây chẳng qua là muốn giúp họ, để trưởng bối của họ toàn tâm toàn lực giúp ta hoàn thành một việc”.

“Như thế là muốn uy hiếp”, Thẩm Thăng Y lạnh lùng trả lời.

“Cũng có thể nói như thế”, Thiên Ma giọng nói trầm xuống “Nhưng nếu ngươi hiểu rõ chân tướng bên trong, chỉ e sẽ không nghĩ như thế đâu”.

Thẩm Thăng Y nói “Xin được nghe rõ”.

“Chắc ngươi đã biết rõ lai lịch của Thiên Ma, biết sau trường ác chiến hai mươi năm trước, Thiên Ma giáo đã im hơi giấu vết”.

“Chuyện đó có chỗ nào không ổn?”

“Người trong võ lâm đương thời đều nói Thiên Ma giáo có ý khuynh loát thiên hạ, nên họp bọn kéo tới đánh”.

“Chẳng lẽ bên trong còn có chuyện khác à?”

“Không cùng nòi giống với mình, lòng dạ ắt khác, bằng hữu trong võ lâm Trung Nguyên đều có quan niệm ấy, nên căn bản không có chỗ nào để bọn ta giải thích”.

“Theo chỗ ta biết, trước khi võ lâm Trung Nguyên vây đánh Thiên Ma giáo, Thiên Ma giáo đã tàn hại không ít đồng đạo võ lâm Trung Nguyên”.

“Nhìn bề ngoài thì đó là chỗ sai trái của Thiên Ma giáo, nhưng thật ra hoàn toàn không phải thế”.

“Thiên Ma giáo không giết người à?”

“Có chứ, nhưng đều là vì bị bức bách, lúc bọn ta tới phía đông đã mang theo vô số kỳ trân dị bảo, nhưng không cẩn thận để lộ ra, vì thế làm dấy lên việc minh tranh ám đoạt của hắc đạo trong võ lâm Trung Nguyên”.

Thẩm Thăng Y chỉ lắng nghe chứ không nói gì.

“Qua mấy lần phục kích tập kích, đôi bên đều có tử thương, bọn ta lại bị đồn đại như một lực lượng tà ác từ nơi khác tới, muốn thôn tính võ lâm Trung Nguyên”. Thiên Ma lạnh lùng nói tiếp “Mà không may trong những người bị bọn ta giết lại có không ít là đệ tử danh môn chính phái, bọn họ có kẻ động lòng vì tiền bạc, có kẻ đã sớm câu kết với người trong hắc đạo, nhưng bất kể thế nào, rốt lại họ vẫn là người trong danh môn chính phái”.

Thẩm Thăng Y im lặng gật đầu.

“Mà người của danh môn chính phái thì mọi người đều rất bao che, không bao giờ thừa nhận đệ tử của mình là bọn bại hoại trong võ lâm, cho nên chỉ còn cách đổ tội cho bọn ta”.

Thẩm Thăng Y nói “Cũng có ngoại lệ chứ”.

“Có thể, nhưng lúc bấy giờ thì có thể khẳng định một chuyện, đó là... hoàn toàn không có ai phân biện cho bọn ta”.

“Đó là chuyện có thể đoán biết được”.

“Bọn ta chỉ còn cách thấy bước nào đi bước ấy, đến sau cùng, lúc muốn rời khỏi Trung Nguyên thì đã quá muộn, những người coi bọn ta là kẻ địch càng lúc càng đông, rất nhiều lúc đánh nhau hay không cũng không phải do bọn ta nữa”.

“Thương vong càng lớn, thù hận giữa đôi bên tự nhiên càng sâu”. Thẩm Thăng Y nói “Đến sau cùng, chắc các ngươi đã từ bị động biến thành chủ động rồi”.

“Không sai”, Thiên Ma lạnh lùng nói “Bọn ta trước tiên đánh lùi mấy nhóm cường địch, lại tiêu diệt hai môn phái ở gần, sau đó mau lẹ dời tới nơi này”. Y ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Lúc đầu bọn ta chỉ thấy mấy mươi dặm rừng tùng chung quanh đây cho dù bị phát hiện, có tấn công vào cũng hoàn toàn không dễ, nhưng về sau phát giác nơi này quả thật thích hợp với việc xây dựng một trang viện, vì thế bèn chia nhau ra bốn phía, bỏ ra nhiều tiền mời ba bậc danh sư xây dựng nổi tiếng ở Trung Nguyên phụ trách thiết kế trang viện này”.

Thẩm Thăng Y nói “Ba người ấy không biết thân phận của các ngươi à?”

“Vốn cũng có chút nghi ngờ, nhưng vì ngay từ đầu họ đã là bạn bè tâm phúc mà bọn ta kết giao ở Trung Nguyên, ta lại không đích thân ra mặt, nên họ mới ưng thuận”.

“Họ là những ai?”

“Một người là Tuyết Mạn Thiên cha Tuyết Phi Bằng, hai người kia một họ Phương, một họ Mai”.

“Là cha của hai người Mai Ngọc Sương, Phương Duân phải không?”

“Không sai... Trong thời gian xây dựng, bọn ta đều đối đãi với họ như thượng khách, tiền thù lao cũng khiến họ rất mãn ý”. Thiên Ma trầm giọng nói “Vả lại sau khi hoàn công, bọn ta cũng không tàn ác giết người bịt miệng như lời đồn đại, mà còn dùng lễ đối xử với thượng khách đưa họ rời đi”.

Thẩm Thăng Y nói “Nghe khẩu khí của ngươi, thì vấn đề là xuất phát từ ba người ấy rồi”.

Thiên Ma nói “Không sai, đến lúc người của bọn ta biết tin, nối nhau tới đây, thì bị bằng hữu võ lâm Trung Nguyên tập kích dọc đường, thương vong nặng nề”.

Thẩm Thăng Y rốt lại đã hơi hiểu ra “Ngươi là nghi ngờ ba người ấy tiết lộ tin tức phải không?”

Thiên Ma nói “Chỉ có họ mới biết hành tung của bọn ta”, ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Còn như người của bọn ta thì tuyệt nhiên không bán đứng tổ chức”.

Thẩm Thăng Y nói “Sau khi thương vong trầm trọng, các ngươi tập trung ở đây quyết một trận tử chiến với võ lâm Trung Nguyên à?”

“Đó không phải là ý của bản nhân”, giọng nói của Thiên Ma vô cùng nặng nề “Là mọi người hàng ngày nhìn thấy bạn bè vẫn ở cùng với nhau cứ từng người từng người vô cớ bị mai phục ám sát, nên lửa giận bốc lên”.

Thẩm Thăng Y nói “Nếu thế thì trận đánh ấy thê thảm khốc liệt thế nào quả thật không khó mà tưởng tượng ra”.

Thiên Ma nói “Kết quả là lưỡng bại câu thương, võ lâm Trung Nguyên không ít môn phái vì thế mà suy sụp, phía bọn ta ngoài mấy người phụ nữ và trẻ con, chỉ còn ta và hai thủ hạ là Vô Diện, Vô Châu”.

Giọng nói của y càng nặng nề “Tính mạng của ta là nhờ Vô Diện, Vô Châu cứu sống, mới kéo dài được tới hôm nay”.

Thẩm Thăng Y thở dài một tiếng.

Thiên Ma nói tiếp “Bọn ta trốn tới đây, lúc thương thế của ta chưa lành, Vô Diện, Vô Châu không thể làm gì, đến khi ta hoàn toàn bình phục mới chia nhau đi tìm ba người Phương Tùng, Mai Phương, Tuyết Mạn Thiên, lại phát giác họ đã chạy xa, điều đó chỉ nói rõ một chuyện, là họ đã bán đứng bọn ta”.

“Ba người ấy à?”. Thẩm Thăng Y cau mày.

“Căn cứ vào tin tức bọn ta có được, bọn họ gần như thất tung cùng một lúc, sao lại vừa khéo thế?”

“Có phải vì biết thân phận của các ngươi, sợ bị phiền phức nên dọn đi không?”

“Họ là cả nhà đột nhiên dọn đi chỗ khác, hàng xóm chung quanh hoàn toàn không biết họ dọn đi lúc nào, dọn tới nơi nào, đó rõ ràng là hành động theo một kế hoạch đã suy nghĩ cặn kẽ từ trước”.

Thẩm Thăng Y không thể không gật đầu.

Giọng nói của Thiên Ma càng khích động “Ngoài việc có tật giật mình, thì còn lý do gì khác nữa chứ?”

Thẩm Thăng Y nói “Sau đó các hạ vẫn ra sức truy tìm nơi hạ lạc của họ phải không?”

Thiên Ma nói “Đó không phải là một chuyện dễ dàng, vì về hoàn cảnh Trung Nguyên bọn ta không thông thạo lắm, nhưng quan trọng nhất là bọn ta không đủ nhân thủ”.

Thẩm Thăng Y nói “Có điều võ lâm Trung Nguyên hoàn toàn không thiếu những người nghe ngóng tin tức giúp người ta”.

Thiên Ma gật đầu nói “Mà may là bọn ta không hề thiếu tiền, nhưng với cách thức mà bọn ta nghĩ ra, vẫn phải mất gần mười năm mới tìm ra nơi ba người bọn họ hạ lạc”.

Thẩm Thăng Y nói “Sau đó ngươi cùng lúc phát ra Thiên Ma Tiêu Hồn lệnh bắt bọn họ tới đây phải khôno?”

“Nhất định họ sẽ tới mà”, Thiên Ma buông ra hai tiếng cười đắc ý “Thứ nhất là họ không biết rốt lại bọn ta làm thế nào tìm ra được họ, giám thị được họ, thứ hai là họ đều đã bám rễ ở đó, cành nhiều lá rậm, không thể không nghĩ tới người nhà”.

Thẩm Thăng Y hững hờ cười một tiếng, nói “Tâm kế của các hạ cũng không kém”.

“Tâm kế là cái có thể bồi dưỡng được, đó có lẽ là khi ta bước vào Trung Nguyên, tiếp thu được rất mau rất giỏi loại học vấn ấy đấy”.

Thẩm Thăng Y hững hờ cười không nói.

Thiên Ma thở hắt ra một tiếng, chợt nói “Nhưng bất kể thế nào, cũng không thể coi bọn ta là quá xấu xa”.

Thẩm Thăng Y gật đầu nói “Đúng là không thể, ít nhất các ngươi cũng hoàn toàn không ra tay báo phục”.

Thiên Ma nói “Vốn là muốn giết sạch gia đình ba người bọn họ”.

“Các hạ quả thật có thể làm như thế, chỉ cần võ công của hai người Vô Diện, Vô Châu cũng đã thừa sức để làm rồi”, Thẩm Thăng Y nói “Chỉ là các hạ đã không có ý ấy thì cần gì bắt cóc bọn Tuyết Phi Bằng, Mai Ngọc Sương và Phương Duân?”

“Đó không phải là ý của ta”. Thiên Ma nói “Mà là ý của con ta, vì chuyện ấy ta đã chửi y một trận tàn tệ”.

“Nhưng ngươi vẫn không thả họ ra”.

“Đó là vì sau cùng ta thấy rằng làm như thế cũng không có gì hay”. Thiên Ma nói “Nhưng rốt lại ta vẫn không làm hại họ”.

“Cũng chính vì thế, nên ta mới có cuộc nói chuyện này với các hạ”, Thẩm Thăng Y nói “Còn như chân tướng chuyện này, ta hy vọng có thể gặp mặt bọn Tuyết Mạn Thiên một lần, nghe họ nói xem sao”.

“Được thôi!”, Thiên Ma vỗ tay một cái, một khoảnh tường ứng tiếng nâng lên, Vô Diện lại xuất hiện, sau lưng là ba người, người đi đầu tướng mạo có mấy phần giống Tuyết Phi Bằng, hai người đi sau cũng có nét giống Mai Ngọc Sương, Phương Duân.

Dáng vẻ của họ đều vô cùng ủ rũ, trên mặt đầy vẻ sầu khổ.

Thiên Ma vung vung tay, nói “Ngồi đi...”.

Ba người quả nhiên trước sau ngồi xuống, kế đó lại có một thiếu niên xuất hiện, thiếu niên này suýt soát tuổi Tuyết Phi Bằng, nhưng hai mắt đầy vẻ oán độc.

Thiên Ma giới thiệu “Đây là con ta, tên Ba Nhĩ”.

Thẩm Thăng Y khẽ gật đầu, Ba Nhĩ ánh mắt rơi vào mặt Thẩm Thăng Y, xem ra hoàn toàn không có ác ý gì lắm.Thiên Ma nói “Bất kể thế nào, hôm nay cũng phải giải quyết một phen cho xong”.

Thẩm Thăng Y gật đầu “Xem ra các hạ cũng là một người sảng khoái”.

“Xem ra ngươi cũng thế”, Thiên Ma cười cười “Cho nên hiện tại trong lòng ngươi có lẽ hơi hối hận đấy”.

“Ủa?”, Thẩm Thăng Y sửng sốt.

“Đó là vì sao không đem Tuyết Phi Bằng, Phương Duân, Mai Ngọc Sương tới đây để cho họ hiểu rõ chuyện này, để về sau khỏi phải giải thích lần nữa”.

Thẩm Thăng Y cười một tiếng.

Thiên Ma đột nhiên lại vỗ tay một cái, một cánh cửa đá khác nâng lên, phía sau cánh cửa chính là ba người Tuyết Phi Bằng, Mai Ngọc Sương, Phương Duân, người đi dẫn đường lại là Vô Châu.

Thẩm Thăng Y ngẩn ra, buột miệng kêu lên “Tại sao các ngươi lại...”.

Thiên Ma ngắt lời nói “Chẳng lẽ ngươi còn chưa hiểu à?”

Thẩm Thăng Y xoay chuyển ý nghĩ, nói “Cởi nhạc phải tay người buộc nhạc, ngươi dễ dàng tẩy rửa dược vật trên mặt họ, chẳng lẽ ngươi chính là...”.

Câu nói chưa dứt, Thiên Ma đã gỡ cái mặt nạ bằng đồng xanh trên mặt xuống, khuôn mặt xuất hiện phía sau cái mặt nạ chính là người bạn thân kỳ lạ kia của Thẩm Thăng Y, tức Vô Danh lão nhân.

Thẩm Thăng Y tuy đã nghĩ tới nhưng vẫn không kìm được rên lên một tiếng, chuyện này từ đầu tới cuối quả thật đều rất bất ngờ đối với y.

“Ngươi không ngờ ta chính là Thiên Ma”, giọng nói của Thiên Ma cũng trở nên khác thường.

“Không ngờ”, Thẩm Thăng Y cười gượng.

“Bọn Tuyết Phi Bằng chắc chắn sẽ gặp ngươi, mà người phát hiện ra họ bị dịch dung, nhất định sẽ dắt họ tới chỗ người bạn già giỏi thuật dịch dung này”.

“Cho nên ngươi lập tức tới đó”.

“Không sai!”, Thiên Ma cười nói “Cũng vì thế nên ta mới xuất hiện vừa khéo như thế chứ”.

Thẩm Thăng Y thở dài một tiếng, nói “Ta luôn luôn cảm thấy sự tình có chuyện kỳ lạ, nhưng chỉ là không nhận ra có chỗ nào không phù hợp”.

“Bây giờ ngươi nhận ra rồi chứ?”

Thẩm Thăng Y thở dài một tiếng “Ta nên gọi ngươi thế nào?”

“Ngươi có thể gọi ta là Ba Tuần, nhưng chúng ta cũng không ngại gì gọi nhau như trước đây, trừ phi ngươi cho rằng từ nay trở đi ta đã không xứng đáng là bạn của ngươi nữa”.

Thẩm Thăng Y chép miệng nói “Đến hiện tại ta vẫn không nhận ra người bạn là ngươi có chỗ nào không hay. Chúng ta vốn không nên chơi trò cút bắt, nhưng đáng tiếc nếu chuyện này mà không làm như thế, thì chúng ta lại không biết làm sao nói chuyện với nhau”. Thẩm Thăng Y hững hờ cười một tiếng, lại nói “Xem ra ngươi vẫn không hiểu người bạn ấy của ta như thế đâu”.

Thiên Ma thở dài nói “Ta tin câu Tới trước là chủ, để một kẻ được coi là người tốt tới giải thích một chuyện vẫn hay hơn để một kẻ bị coi là người xấu tới giải thích, như thế dễ làm người ta tin phục hơn”.

Thẩm Thăng Y lắc đầu “Ta thấy ngươi trước nay đều tỏ vẻ siêu dật xuất quần, tại sao có lúc lại biến thành tục khí như thế?”

Thiên Ma nói “Đó chắc vì loại người bất tục như ngươi hoàn toàn không nhiều”.

Thẩm Thăng Y hững hờ cười một tiếng, nhìn qua bọn Mai Ngọc Sương, nói “Người bạn già này của ta làm thế nào để lừa các ngươi tới đây? Có phải là bảo các ngươi tới tiếp ứng ta không?”

Mai Ngọc Sương nói “Có một chút ý ấy, Thẩm đại ca, vốn là trong rừng tùng còn có một con đường bí mật dẫn tới trang viện này”.

Thẩm Thăng Y cười cười “Nhưng điều làm các ngươi kỳ quái nhất chắc vẫn là vị sư phụ của các ngươi”.

“Nhưng không biết thế nào mà lúc ông bộc lộ thân phận, bọn ta đều không thấy kỳ quái gì cả”.

Thẩm Thăng Y nói “Đó cũng có lẽ vì như y nói Tới trước là chủ, các ngươi đã cho y là người tốt, thì những điều y làm tự nhiên cũng sẽ trở thành hợp lý”.

Mai Ngọc Sương cười ngất, Thẩm Thăng Y chợt nói “Sở Lãng đâu, y không đi cùng các ngươi à?”

“Đại ca, ta ở đây”, Sở Lãng ứng tiếng từ sau cánh cửa bí mật bước ra “Về chuyện này ngươi nói bọn ta nên làm thế nào?”

Thẩm Thăng Y nói “Cứ theo tự nhiên là được”.

Sở Lãng không nghĩ ra, Thẩm Thăng Y ánh mắt quét qua mặt mọi người, rồi dừng lại trên mặt Thiên Ma “Về chuyện này chắc ngươi đã có một cách giải quyết rất tốt rồi phải không?”

Thiên Ma hững hờ cười nói “Không phải rất tốt đâu”.

Thẩm Thăng Y nói “Xin kính cẩn rửa tai lắng nghe”.

Thiên Ma nói “Thậm chí có thể nói đó căn bản không phải là một cách, thậm chí không có chút tác dụng nào nữa kia”.

Thẩm Thăng Y không nói gì, Thiên Ma ánh mắt quét qua, nói tiếp “Những người có quan hệ với chuyện năm xưa hiện tại đều đã tới, vị bằng hữu Thẩm Thăng Y của ta đây nổi tiếng hiệp nghĩa vô song, có y làm chứng, mọi người cũng rất yên tâm, y với ta tuy là bạn tốt, nhưng y làm người cũng chắc chắn không hề thiên vị, trừ phi quả thật ta có lý”.

Mai Ngọc Sương nhìn Mai Phương một cái, thở dài một tiếng, Phương Duân cúi đầu xuống, Tuyết Phi Bằng thì lộ rõ vẻ luống cuống.

Sở Lãng thở dài “Một người xem ra không nên quá nổi tiếng mới hay”, rồi quay qua Thẩm Thăng Y “Đại ca, bất kể ngươi làm chuyện hợp lý thế nào, cũng nhất định sẽ cảm thấy áy náy”.

Thẩm Thăng Y cười gượng “Đáng tiếc là có chối từ cũng không chối từ được”.

Sở Lãng nói “Ta hiểu, có những chuyện thủy chung khó mà tránh khỏi, vả lại nếu lần này đại ca từ chối, thì sự tình vẫn phải giải quyết trong hôm nay”.

Thẩm Thăng Y cười cười nhìn Thiên Ma nói “Ngươi muốn làm thế nào?”

Thiên Ma nói “Chỉ là muốn đòi một chút công đạo cho mấy trăm huynh đệ đã chết”.

Thẩm Thăng Y nói “Làm sao để đòi?”

Thiên Ma nói “Những người như bọn ta có mang dã tâm gì với võ lâm Trung Nguyên không, chắc ba vị các ngươi đều đã hiểu rất rõ”.

Ánh mắt y chuyển qua mặt ba người bọn Tuyết Mạn Thiên.

Tuyết Mạn Thiên chợt nói “Nếu các hạ không có dã tâm, thì cần gì xây dựng một tòa trang viện như thế”.

Thiên Ma nói “Chỉ vì ta cần có một nơi bình yên để bảo vệ tính mạng mình”.

Tuyết Mạn Thiên nói “Chỉ vì lý do ấy thôi à?”

Thiên Ma nói “Từ những phòng ốc xây dựng dưới đất trong trang viện này ngươi có thể thấy rồi, có gian thạch thất nào bố trí cơ quan giết người không?”

Tuyết Mạn Thiên ngẩn ra.

Thiên Ma nói “Có lẽ cách thức bọn ta tới Trung Nguyên không hay, nhưng có thể khẳng định bọn ta hoàn toàn không có ác ý, nếu không đã không làm như thế”.

Tuyết Mạn Thiên ngạc nhiên hỏi “Thế thì làm thế nào?”

Thiên Ma nói “Ở đây vẫn dùng đao kiếm, chứ hiện tại bên ta đã chế tạo ra rất nhiều hỏa khí rồi”.

Câu nói chưa dứt, Thiên Ma đã móc trong bọc ra một khẩu súng, ngón tay co lại, đoành một tiếng, một chiếc ghế đá cách đó hai trượng bị bắn vỡ tưng tóe.

Ngoài những người bên Thiên Ma, ai cũng hoảng sợ nhảy dựng lên.

Thiên Ma nói “Hỏa dược là Trung thổ chế ra, nhưng trước nay không hề phát triển, Tích Lịch đường ở Quan Trung tuy có nhiều hỏa khí nhưng vẫn dừng lại ở bước nguyên thủy, mà bọn ta thì phát triển tới chỗ có cơ quan phát xạ, có thể giết được đối phương ngoài mấy trượng”.

Thẩm Thăng Y thở dài một tiếng.

“Lý do chủ yếu nhất chính là người trong võ lâm Trung Nguyên có thành kiến về môn hộ rất sâu, ngẫu nhiên có phát hiện gì thì đều dốc lòng muốn lấy đó để lập oai cho môn hộ, không chịu phổ biến ra ngoài”. Thiên Ma ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Kiến thức của một người thì có hạn, thủy chung cũng không thể phát triển thật rộng lớn”.

Thẩm Thăng Y không thể không thừa nhận đó là sự thật.

Thiên Ma lại nói “Nhưng bên ta thì không như thế, nên nếu bọn ta dốc lòng tới đây để tranh hùng xưng bá với võ lâm Trung Nguyên thì không tới như thế đâu, mà bọn ta lại mang tới rất nhiều vàng bạc châu báu”.

Thẩm Thăng Y nói “Về vấn đề này, ngươi đã nói rõ với võ lâm Trung Nguyên chưa?”

“Không cùng nòi giống với mình, lòng dạ ắt khác”. Thiên Ma cười thảm một tiếng “Ngươi đương nhiên phải biết câu ấy chứ”. Y ngừng lại một lúc rồi nói tiếp “Sự thật đã chứng minh họ hoàn toàn không đếm xỉa gì tới lời giải thích của ta, mà những người dòm ngó số châu báu của bọn ta lại sợ thiên hạ không đại loạn, lời nói của họ đương nhiên có sức nặng hơn của bọn ta nhiều”.

Thẩm Thăng Y chép miệng “Kẻ thất phu vốn không có tội, vì tiếc viên ngọc mà thành có tội, số châu báu ấy chắc chắn là cái mầm tai họa”.

Thiên Ma nói “Đó là lỗi của bọn ta à?”

Thẩm Thăng Y chợt hỏi “Vậy tại sao các ngươi không nghĩ cách trở về Tây Vực?”

Thiên Ma nói “Từ đây tới Tây Vực là một đoạn đường dài, mà điều quan trọng nhất là lúc bọn ta ra đi đã khoe khoang khoác lác, trở lại như thế thì làm sao có chỗ đặt chân”.

Thẩm Thăng Y trầm mặc hẳn.

Thiên Ma nói “Nhân trước quả sau của chuyện này, ngươi đã rõ hết rồi, vậy ngươi nói nên giải quyết thế nào?”

Thẩm Thăng Y ánh mắt lướt qua mặt mọi người, lại thở dài một tiếng, nói “Nghe khẩu khí của ngươi là muốn những người năm xưa bán đứng ngươi phải trả lại công đạo cho ngươi, đúng không?”

Thiên Ma nói “Không sai”.

Ba Nhĩ nói chen vào “Người bán đứng bọn ta là trong ba người này”, rồi đưa tay chỉ vào ba người bọn Tuyết Mạn Thiên.

Thẩm Thăng Y ánh mắt chuyển qua bọn Mai Ngọc Sương, nói “Về chuyện này, các ngươi nói thế nào?”

Mai Ngọc Sương nói “Thẩm đại ca, sư phụ lão nhân gia người chắc chắn không phải là người xấu, nếu quả thật người nhà của bọn ta đã làm ra chuyện ấy thì bọn ta cũng không dám ép đại ca phải ra mặt đâu”.

Tuyết Phi Bằng nói “Nhưng mà... nhưng mà...”.

Phương Duân nói “Ý ngươi thế nào, không ngại gì cứ nói thẳng ra”.

Tuyết Phi Bằng nghiến răng “Họ rốt lại vẫn là người thân của chúng ta mà”.

Phương Duân cúi đầu, Sở Lãng nói “Người không đáng chết cũng đã chết rồi, ta thấy chẳng bằng các ngươi cứ xin...”.

Câu nói chưa dứt, Ba Nhĩ đã quát lớn “Không được”, rồi nhìn qua Thiên Ma “Chúng ta nhất định phải nợ máu trả bằng máu”.

Vô Châu cũng nói “Nếu không thì làm sao nhìn mặt các huynh đệ đã chết”.

Ba Nhĩ lập tức quát lớn “Rốt lại là ai? Đứng lên đi!”

Ba người bọn Tuyết Mạn Thiên ngẩn ra tại chỗ, không hề có phản ứng gì, Ba Nhĩ cười nhạt nói tiếp “Nếu các ngươi là nam tử hán đại trượng phu thì đứng lên đi”.

Vô Diện nhoẻn miệng cười nói “Nếu họ là nam tử hán đại trượng phu thì căn bản đã không làm chuyện ấy, cũng căn bản không cần trốn chui trốn nhủi, càng không im lặng như hiện tại”.

Ba người Tuyết Mạn Thiên vẫn im lặng không lên tiếng, mường tượng như đang suy nghĩ gì đó.

Thiên Ma ánh mắt lướt qua mặt mọi người, sau đó nhìn Thẩm Thăng Y, nói “Chuyện này đến bây giờ không chỉ ngươi cảm thấy khó xử, mà cả ta cũng cảm thấy khó xử, bọn Ngọc Sương là đồ đệ ta vừa thu nhận, ngươi lại là bạn thân của ta”.

Thẩm Thăng Y thở dài một tiếng.

Sở Lãng nói “Xem ra bọn ta không nên đẩy đại ca vào tai họa”.

Ba Nhĩ cười nhạt nói “Thật ra Thẩm đại hiệp cũng có thể cho rằng hoàn toàn không có chuyện gì phát sinh”.

Thẩm Thăng Y hững hờ cười một tiếng, quay qua hỏi Thiên Ma “Ta cho rằng chuyện này không ngại gì cứ để ba người bọn họ tự quyết định, họ có thể rời đi, cũng có thể ở lại”.

Thiên Ma nói “Ta hiểu ý ngươi, nếu họ kiên quyết không thừa nhận, ta cũng không còn cách nào”.

Thẩm Thăng Y nói “Vì ngươi không phải là loại người không lựa chọn thủ đoạn”.

Thiên Ma nói “Đúng là không phải, nếu không thì ta đã dùng bọn Ngọc Sương để bắt họ phải nói ra chân tướng rồi”.

Ba Nhĩ nói “Cha, tại sao chúng ta không làm như thế?”

Thiên Ma nói “Chúng ta mời con cái của họ tới đây đã rất không nên, giữa thiện và ác vẫn có chỗ khác nhau chứ”.

Ba Nhĩ nói “Vậy còn kéo dài chuyện này đến bao lâu nữa?”

Thiên Ma nói “Đang giải quyết mà”.

Ba Nhĩ vội hỏi “Giải quyết thế nào?”

Thiên Ma chợt vung tay một cái, ào một tiếng, một luồng gió cuốn ra, ngọn lửa trong cái đỉnh đột nhiên phun mạnh lên.

Toàn bộ sảnh đường sáng trưng, mọi người cùng cảm thấy trong lòng lạnh buốt.

Thiên Ma lập tức đeo cái mặt nạ đồng vào, giơ cánh tay lên, nói “Mở cổng lớn, đưa ba người Tuyết Mạn Thiên, Mai Phương, Phương Tùng ra”.

Ba Nhĩ bật kêu lên “Cha, tại sao lại thế?”

Vô Diện, Vô Châu cũng kêu lên “Chuyện này tại sao lại bỏ qua như thế?”

Thiên Ma nói “Từ bắt dầu đến hiện tại, chúng ta chưa từng giết oan người nào, hiện tại càng không muốn như thế”.

Vô Diện nói “Nhưng ba người này...”.

Thiên Ma nói “Họ không thừa nhận thì ai làm gì được họ, họ đương nhiên cũng nhìn thấy nhược điểm của chúng ta, nhất định không bao giờ làm hại con cái họ để uy hiếp, căn bản không có gì phải sợ sệt”.

Vô Diện thở dài một tiếng, Vô Châu cười nhạt nói “Nếu thế thì để ta liều mạng đổi lấy ba cái mạng của họ”.

Ba Nhĩ nói “Hài nhi cũng định nói thế”.

Vô Châu nói “Thà giết oan còn hơn bỏ sót, ta giết họ rồi đền mạng”. Câu nói vừa dứt, đột nhiên vọt mau lên, thân hình vừa động, ào một tiếng ngọn trúc trượng như kim châm phóng ra, mau lẹ như chớp.

Một trượng ấy đâm vào Tuyết Mạn Thiên.

Tuyết Mạn Thiên tay không tấc sắt, hai tay nhấc lên, đang sắp vỗ ra thì bóng người chớp lên, Thiên Ma đã lướt tới, tay áo phất lên một cái cuốn vào ngọn trúc trượng, lại rẫy một cái, Vô Châu lập tức bị hất tung trở lại.

Vô Châu thân hình rơi xuống đất, nói “Tại sao không cho ta liều cái mạng già này”.

Thiên Ma thân hình rơi xuống cạnh cái đỉnh đá, nói “Chỉ cần ngươi không coi ta là chủ nhân nữa, thì bất cứ lúc nào ngươi cũng có thể muốn làm thế nào cứ làm thế ấy”.

Vô Châu ngẩn ra.

Thiên Ma lại phất tay áo “Đi đi!”

Tuyết Mạn Thiên hít sâu một hơi, ánh mắt rơi lên mặt Tuyết Phi Bằng, nói “Phi Bằng con đi với cha”.

Tuyết Phi Bằng nhìn nhìn Tuyết Mạn Thiên, chợt nói “Cha, chuyện này có phải cha làm không?”

Tuyết Mạn Thiên im lặng. Tuyết Phi Bằng lại kêu lên “Nếu cha làm thì cha cứ nhận, con sẽ cầu tình với lão nhân gia người”.

Tuyết Mạn Thiên cười thảm một tiếng, nói “Thằng con ngoan, cha không cần ngươi cầu tình, cha căn bản cũng không làm chuyện này”.

Tuyết Phi Bằng mừng rỡ kêu lên “Cha, đúng là cha không làm à, thật thế à?”

Tuyết Mạn Thiên gật đầu, nhấc chân bước ra ngoài, Ba Nhĩ định cản trở nhưng bị Thiên Ma vung tay ngăn lại.

Tuyết Phi Bằng bước tới, Phương Duân chợt hỏi “Ngươi không theo sư phụ luyện võ à?”

“Ta...”, Tuyết Phi Bằng định nói lại thôi.

Tuyết Mạn Thiên dừng chân quay đầu, ánh mắt đầy vẻ nghi cảm, Thẩm Thăng Y giải thích “Họ đều lạy nhận Thiên Ma làm sư phụ”.

Tuyết Mạn Thiên cau mày, nói “Rất tốt, vậy thì ta buông được tảng đá nặng trong lòng rồi”, rồi quay qua nói với Tuyết Phi Bằng “Vậy thì ngươi ở lại đây, chăm chỉ theo lão nhân gia người luyện võ, võ công Tây Vực chưa chắc hơn võ công Trung Nguyên, nhưng cững có thành tựu riêng”.

Tuyết Phi Bằng gật đầu, Tuyết Mạn Thiên lại nói “Cha muốn con trở về, vốn là định giao lại mọi chuyện, nhưng hiện tại con đã được một vị sư phụ tốt như thế chiếu cố, cha còn gì mà không yên tâm chứ”.

Tuyết Phi Bằng dường như hiểu ra, còn chưa kịp nói gì, Tuyết Mạn Thiên đã hai tay ôm bụng đổ xuống.

Máu từ kẽ ngón tay y chảy ra, nhuộm đỏ vạt áo.

Y ngẩng đầu lên trời ngã xuống, hai tay buông ra, để lộ ra hai thanh đoản kiếm đâm vào bụng dưới.

Mọi người đều ngẩn ra, Tuyết Phi Bằng la hoảng sấn lên đỡ Tuyết Mạn Thiên dậy, gào lên “Cha, cha làm thế là có ý gì?”

Tuyết Mạn Thiên thở khò khè nói “Chuyện đó tuy cha không hề làm, nhưng lúc họ ra tay, ta không những không phản đối mà còn im lặng đồng ý”. Y buồn rầu nói tiếp “Tuy ta không giết Bá Nhân, nhưng Bá Nhân vì ta mà chết, chuyện này rốt lại ta cũng có phần trách nhiệm”. Câu nói vừa buông ra, y ngoẹo đầu qua một bên, tắt hơi luôn tại chỗ.

Tuyết Phi Bằng không biết vì sao, nhưng ánh mắt của mọi người bất giác lại chuyển qua hai người Phương Tùng, Mai Phương.

Phương Tùng lập tức cười thảm một tiếng, nói “Chết rất hay, chết như thế ít nhất cũng giống anh hùng, giống hảo hán”.

Mai Phương lập tức hỏi “Phương lão tam, ngươi nói chúng ta nên làm sao?”

Phương Tùng nói “Nếu chúng ta không chết, há không phải khiến mọi người khinh rẻ à?”

“Không sai”, Mai Phương cười gượng “Lúc chúng ta tới há không phải đã chuẩn bị chết ở đây sao?”

Phương Từng nói “Huống hồ hiện tại con chúng ta đã có người chiếu cố rồi”.

Mai Phương ngẩng phắt lên hướng về phía Thiên Ma lạy sụp xuống, nói “Ta biết các hạ ngươi không có ý giết bọn ta, nhưng bọn ta cũng không phải là kẻ tham sống sợ chết trong con mắt của các hạ, chuyện năm xưa đương nhiên không phải chỉ một câu xin lỗi mà có thể xong, nhưng bất kể thế nào, bọn ta cũng rất có lỗi”.

Phương Tùng nói tiếp “Bọn ta cũng là nhìn lầm người, về điểm ấy đã đủ đáng tội muôn chết rồi”.

Phương Duân kêu lên một tiếng “Cha!” rồi bước mau qua.

Phương Tùng xua tay cười gượng, từ từ ngã xuống, một dòng máu đen chảy ra bên mép, Thẩm Thăng Y không kịp đề phòng, liếc mắt nhìn thấy, biết đã quá muộn, lướt mau về phía Mai Phương, vươn tay chụp vào miệng Mai Phương.

Mai Phương cười thảm một tiếng “Muộn rồi!”, một dòng máu đen cũng chảy ra bên mép, y cũng như Phương Tùng, đã ngậm sẵn thuôc độc trong miệng.

Thẩm Thăng Y bàn tay khựng lại trên không, giẫm chân thở dài một tiếng.

Mai Ngọc Sương, Phương Duân đều ngẩn ra, cả Thiên Ma cũng sửng sốt, thở dài nói “Được, rốt lại võ lâm Trung Nguyên cũng không đến nỗi làm ta thất vọng”.

Thẩm Thăng Y quay lại nhìn Thiên Ma, nói “Có những chuyện không nên biết rõ là hay”.

“Ờ...”, Thiên Ma cúi đầu xuống, trong chớp mắt ấy mường tượng như y đã già đi mấy mươi tuổi.

Thẩm Thăng Y đưa mắt nhìn qua ba người bọn Mai Ngọc Sương, định nói lại thôi.

Ba người trên mặt đều đầy vẻ bi thương, Mai Ngọc Sương hai hàng nước mắt chảy dài, Sở Lãng đứng cạnh ba người, cũng không biết nói gì.

Một không khí yên ắng chết chóc tràn ngập đại sảnh.

* * * * *

Đêm dài đã qua.

Sáng sớm.

Hai con ngựa phóng ra khỏi trang viện kỳ lạ kia, là hai người Thẩm Thăng Y, Sở Lãng.

Bọn Thiên Ma và Mai Ngọc Sương tiễn ra ngoài trang viện, lưu luyến không rời, cũng trong ánh mắt nhìn theo của họ, hai con ngựa dần dần phóng ra xa tít.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước