HUYỀN LỤC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Huyền lục - Chương 11 - Chương 15

Chương 10: Tam Dục

Những ngày này, Khương Hy tự nhốt mình ở trong phòng để ổn định cảnh giới đến hoàn chỉnh nhất. Hắn lấy cớ bị cảm do tắm đêm, Điền đại phu chỉ nhắc nhở hắn nghỉ ngơi cho tốt, cơm nước đến giờ lão sẽ để trước phòng.

Điền đại phu tự nhiên tin tưởng Khương Hy, không phải vì ‘hắn bị cảm’ mà tin vào y thuật của hắn, hắn sẽ không chẩn đoán sai. Điền đại phu chưa bao giờ hoài nghi Khương Hy, trong mắt lão, Khương Hy là đứa trẻ ngoan.

...

Khương Hy một đường đột phá thẳng đến Luyện Khí tầng một hậu kỳ khiến cơ thể hắn tạm thời chưa quen được việc chứa linh lực. Hiển nhiên quá trình ổn định này không lâu, một ngày liền đủ.

Luyện Khí cảnh trọng yếu chính là luyện khí, luyện hóa linh khí thành linh lực, mỗi lần luyện thành một tia linh lực liền tính là một chu thiên. Số lượng chu thiên sẽ phân ra thành các tiểu cảnh giới của Luyện Khí cảnh.

Luyện Khí sơ kỳ lấy tầng một là 12 chu thiên, tầng hai là 24 chu thiên còn tầng ba là 36 chu thiên.

Luyện khí Trung kỳ lấy tầng bốn là 72 chu thiên, tầng năm là 128 chu thiên, tầng sáu là 256 chu thiên.

Luyện Khí hậu kỳ lấy tầng bảy là 360 chu thiên, tầng tám là 720 chu thiên, tầng chín là 1440 chu thiên.

Luyện Khí đỉnh phong tầng mười đạt 3000 chu thiên. Đủ chu thiên liền có thể xung kích Trúc Cơ cảnh.

Ngoại trừ ổn định cảnh giới ra, hắn cần không gian yên tĩnh lựa chọn công pháp tu luyện sau này.

Công pháp không chỉ giúp gia tăng tốc độ tu luyện mà còn trực tiếp đẩy mạnh chiến lực của tu sĩ. Công pháp được chia theo đẳng cấp tu vi: Luyện Khí công pháp, Trúc Cơ công pháp, Kim Đan công pháp và Nguyên Anh công pháp. Mỗi loại công pháp chia làm ba cấp nhỏ là hạ, trung, thượng tam phẩm, quyết định độ tinh thuần linh lực khi tu luyện cũng như chiến lực.

Luyện Khí công pháp là công pháp dùng để tu luyện trong Luyện Khí cảnh, chú trọng cho việc tu linh lực là chính. Thượng phẩm Luyện Khí công pháp có thể tu ra linh lực tinh thuần nhất, nhưng chỉ có thể so với đồng cấp công pháp mà thôi.

Trúc Cơ công pháp không phải là công pháp tu vi đạt đến Trúc Cơ mới dùng được mà là công pháp này có thể tu luyện thẳng lên Trúc Cơ cảnh mà không cần chuyển tu, tương tự cho Kim Đan công pháp và Nguyên Anh công pháp. Đẳng cấp công pháp càng cao càng khó tu luyện.

Luyện Khí công pháp ở Huyền Đô Đại lục không thiếu, thậm chí còn rất công khai. Ở Tây Thành có một cửa hàng chuyên bán công pháp ở cấp độ này. Trúc Cơ công pháp thì hiếm hơn, cửa hàng cũng có bán nhưng tuyệt đối giá cao, còn không thì xuất hiện ở các buổi đấu giá. Một số thì tìm kiếm ở các di tích, bí cảnh. Kim Đan công pháp ngoại trừ bí cảnh ra, còn lại đều tập trung ở các đại môn phái, không phải ai cũng có thể tu luyện. Nguyên Anh công pháp là trấn tông, trấn phái công pháp, không thể ngoại truyền. Địa vị trong môn phái phải cao mới có cơ hội được học.

Đời trước, Khương Hy là trưởng lão chưởng quản Công Thư Lâu của Cửu Tiêu Tông. Công Thư Lâu có bao nhiêu công pháp hiện tại đều nằm trong đầu hắn, thậm chí công pháp trấn phái của Cửu Tiêu Tông là Cửu Tiêu Chân Quyết hắn cũng đọc qua rồi. Khương Hy hiện nay là một cái ‘Công Thư Lâu’ di động nhưng thực tế lại bi ai với hắn.

Hầu hết công pháp của Cửu Tiêu Tông đều không phù hợp với thể trạng của hắn hiện nay. Luyện Khí và Trúc Cơ công pháp thì hắn trực tiếp bỏ qua, hai loại này căn bản không vào mắt hắn.

Trong số các Kim Đan công pháp thì nổi trội và mạnh mẽ nhất ở Cửu Tiêu Tông là Thái Dương Thiên Công, Âm Dương Đạo Công và Thiên Âm Ngọc Công. Thái Dương chủ dương, Thiên Âm chủ âm, Âm Dương hòa hợp.

Thái Dương Thiên Công phù hợp với nam tử tu luyện nhưng yêu cầu phải là đồng tử thân.

Thiên Âm Ngọc Công phù hợp cho nữ tử với điều kiện là xử nữ thân.

Âm Dương Đạo Công không phân nam nữ, âm dương đều tồn tại ở trong mỗi người, đáng tiếc, yêu cầu tu luyện cũng như hai cái trên.

Việc tu luyện ba công pháp trên không có nghĩa là phải giữ thân đến hết đời. Chỉ cần đại thành công pháp liền không lo, đồng nghĩa với tu vi chạm đến Kim Đan đỉnh phong.

...

Nhờ người nào đó mà Khương Hy không chỉ mất cả nguyên dương mà đến cả phần âm trong người cũng bị hao tổn. Ba công pháp kia, hắn không tu được cái nào. Không những thế, chỉ cần âm dương không trọn vẹn thì tốt nhất là nên tránh đạo gia công pháp ra đi là vừa. Nghĩ đi nghĩ lại, Khương Hy đành lắc đầu, thở dài tự nói:

“Có lẽ ta với Cửu Tiêu Tông kiếp này liền vô duyên rồi”.

Trên thực tế, với thân phận của Khương Hy đời trước, dĩ nhiên là hắn đã đọc qua Cửu Tiêu Chân Quyết nhưng chắc chắn hắn sẽ không luyện bởi vì hắn... luyện không được. Cửu Tiêu Chân Quyết không phải đạo gia công pháp bình thường, bản thân nó là đại đạo gia công pháp. Cửu Tiêu Chân Quyết mang theo một chữ đạo còn nặng hơn bất kỳ loại đạo gia công pháp nào. Người tu luyện nếu không phù hợp không những tu vi không tăng tiến mà ngược lại còn bị cắn trả rất mạnh.

Khương Hy trầm mặc, nói đến Nguyên Anh công pháp, quả thật hắn còn biết hai môn. Một môn hắn ở kiếp trước cùng bằng hữu từng tìm thấy được ở trong một bí cảnh, gọi là Kiếm Kinh, đây là môn công pháp kiếm tu kinh dị nhất hắn từng biết. Vấn đề là hắn kiếp trước đã chết rồi, tu chân giới chỉ còn vị bằng hữu kia biết cách tu luyện công pháp này. Vị bằng hữu kia của hắn ở Tu Chân giới danh khí đại thịnh, công pháp hắn tu luyện không phải không ai biết, thậm chí còn biết rất rõ nhưng không phá được. Nếu hắn luyện, tuyệt đối sẽ bị nhiều người nhòm ngó, vị kia sẽ trực tiếp đến tìm hắn, lúc đó hắn không biết phải giải quyết thế nào.

Chưa kể, Khương Hy thật sự không có thiên phú tu kiếm đạo. Không chỉ hắn đời trước mà kể cả hắn đời này cũng không có thiên phú đó. Kiếm tu không quan trọng thiên phú về linh căn nhưng thiên phú về tính cách lại rất quan trọng. Kiếm tu đa số toàn những tên thẳng tính, kiêu ngạo, thà gãy chứ không cong. Bằng hữu kia của Khương Hy tính cách đương nhiên không nằm ngoài ba cụm đó, thi thoảng hắn còn thầm khinh bỉ vị kia một trận.
Trên con đường tu luyện, kiếm tu đứt gánh giữa đường nhiều lắm nhưng Khương Hy phải công nhận một điều rằng, kiếm tu thực sự rất khó chơi. Đạo lý dùng kiếm phá vạn pháp... không phải nói đùa.

Môn còn lại... thì tương đối tà môn. Khương Hy ít nhiều gì hắn cũng là chính đạo tu sĩ, hắn có chút vướng mắc với môn công pháp này. Công pháp này không có tên, vốn được hắn tìm thấy ở một phế tích phương Bắc, lúc đó chỉ là tàn quyển, tệ hơn nữa là tàn của tàn quyển.

Sau khi hắn chấp chưởng Công Thư Lâu liền tìm cách bổ khuyết môn công pháp này, và phải mất gần hai trăm năm hắn thành công phục chế một Nguyên Anh công pháp, đây là thành tựu cao nhất ở đời trước hắn từng đạt. Khương Hy không báo lại cho tông môn công pháp này bởi nó không cùng lý niệm với Cửu Tiêu Tông, có khi môn công pháp này còn bị triệt đi cũng nên. Hiện nay hắn là người duy nhất có thể tu luyện môn công pháp này, tình cờ thay môn công pháp này lại cực kỳ phù hợp với hắn.

Khương Hy gọi bộ công pháp này là Tam Dục. Tam Dục là chỉ những ham muốn nguyên thủy của một con người, Tam Dục có Tam Thiên.

Thiên thứ nhất gọi là Sắc Dục - Ham Dâm. Sắc Dục là căn nguyên của sự kiêu ngạo, kiêu ngạo đến cùng liền là tự cao, tự cao tức sinh họa. Đối với tu sĩ, sắc dục đến mức cùng cực liền có thể hủy hoại tiên lộ.

Thiên thứ hai gọi là Thực Dục - Ham Ăn. Thực Dục là căn nguyên của sinh mệnh, ai trên đời không ăn mà sống. Tu sĩ ích cốc tuyệt thực, thực dục bị đẩy đến mức cực đoan sẽ như thế nào? Ai dám chắc hắn sẽ không loạn lên mà ăn thịt đồng môn, sa vào ma đạo.

Thiên thứ ba gọi là Thùy Dục - Ham Ngủ. Thùy Dục là căn nguyên của sự phục hồi, người mệt mỏi tức sẽ ngủ. Tu sĩ mệt mỏi liền đả tọa, ai dám chắc hắn sẽ vĩnh viễn không bị chìm vào giấc ngủ thiên thu.

Tam Dục lấy dục vọng bản thân làm gốc, lấy loạn thế thiên hạ làm ngọn. Nhìn mặt ngoài, đây tuyệt đối là ma đạo công pháp. Trải qua hai trăm năm bổ khuyết, Khương Hy đã giải quyết hiểm họa của bộ tà công này.

Tam Dục của hắn lấy dục vọng của thiên hạ làm gốc, lấy tịch diệt làm ngọn. Với bản thân người tu luyện, Tam Dục giúp rèn luyện đạo cơ, thuận tâm cảnh, nghịch tâm ma. Nghe thì có vẻ hoàn mỹ nhưng về bản chất, Tam Dục vẫn là một bộ tà công.

‘Ma’ và ‘Tà’ hai chữ này vốn dĩ rất khác nhau. ‘Ma’ là chỉ những công pháp chuyên đi hại người, vì hại người mà được sáng tạo nên, hoàn toàn trái ngược với ‘Chính’. Còn ‘Tà’ chỉ những công pháp phụ thuộc vào góc nhìn của từng người, nếu cho nó là ‘Ma’ thì nó chính là ‘Ma’, cho nó là ‘Chính’ thì nó sẽ là ‘Chính’. Nói chung, tà công không có địa vị cụ thể.

...

Tam Thiên của Tam Dục đối ứng với ba cảnh giới Luyện Khí, Trúc Cơ, Kim Đan. Nếu thế thì Tam Dục chỉ có thể gọi là Kim Đan công pháp mà không phải Nguyên Anh công pháp. Khương Hy dám xác định Tam Dục là Nguyên Anh công pháp bởi vì hai lý do.

Thứ nhất, người tu luyện Tam Dục bắt buộc phải có ngộ tính siêu cường bởi một khi đột phá đến Nguyên Anh cảnh, người tu luyện buộc phải tự sáng tạo ra ‘Dục’ cho riêng mình. Nói cách khác là tự viết tiếp công pháp, Tam Dục là công pháp có thể phát triển dựa vào người tu luyện.

Thứ hai, Tam Dục yêu cầu thiên sinh linh thức cực cao bởi vì bản thân nó còn là một bộ tinh thần công pháp. Tinh thần công pháp là công pháp tu luyện linh thức, loại hình công pháp này không phân chia đẳng cấp bởi vì nó quá hiếm và yêu cầu tu luyện cũng rất cao nhưng hiệu quả kinh người. Linh thức là thủ đoạn ngầm mà tu sĩ hay sử dụng khi đối chiến với nhau, linh thức càng mạnh thì trong trận chiến cân bằng về linh lực tuyệt sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối. Khương Hy dung nhập linh hồn nên cũng được tính là thiên sinh linh thức cao.

Bởi vì đặc điểm tu luyện linh thức đó mà Khương Hy hoàn toàn phù hợp với môn công pháp này. Hơn nữa, hắn có thể là người mạnh nhất nếu nói về tu luyện linh thức, đó là nhờ vào bộ phận cơ thể.

Khương Hy có đôi mắt to hơn người bình thường, và một trong những thủ đoạn thi triển linh thức mạnh nhất gọi là Đồng Công. Đôi mắt càng to, hiệu quả của Đồng Công càng lớn. Hiển nhiên chỉ có tác dụng đối với bộ phận ‘Thiên Sinh’. Các loại công pháp hay kỳ thuật nhằm thay đổi bộ phận cơ thể không thể tạo ra hiệu quả như vậy, nếu có thì cũng chỉ gia tăng một chút so với người khác mà thôi.
...

Tam Dục đối với tu luyện linh lực không tính là hợp cách với Nguyên Anh công pháp nhưng chiến lực lại kinh người, thắng ở quỷ dị khó phòng. Khương Hy trầm mặc, nửa ngày sau liền thở dài, lẩm bẩm:

“Xem ra chỉ có thể tu Tam Dục mà thôi”.

Tam Dục cũng có thể nói là một môn công pháp do hắn sáng tạo, nếu hắn không luyện liền hoang phí hai trăm năm kia. Hắn tò mò môn công pháp này nếu luyện thành thì sẽ như thế nào. Không nhiều lời nữa, Khương Hy quyết định tu luyện Tam Dục, hắn liền khoanh chân ngồi trên giường, bắt đầu đả tọa.

Hắn vận công theo yếu quyết của Tam Dục. Hắn là Luyện Khí cảnh tu sĩ, tu chính là thiên đầu tiên, Sắc Dục thiên. Linh khí tiến vào cơ thể hắn, theo chu thiên hóa thành linh lực, linh lực được vận lên theo Tam Dục bắt đầu chuyển hóa thành một màu sắc đỏ hồng đầy dụ hoặc, gọi là pháp lực.

Pháp lực đại diện cho công pháp tu luyện, sử dụng công pháp liền là sử dụng pháp lực. Linh lực sử dụng không dựa vào công pháp mà dựa vào tự nhiên, như cách không lấy vật hay bói toán thiên cơ.

Nửa ngày sau, phân nửa linh lực của Khương Hy đã chuyển thành pháp lực, vây quanh hắn như sương mù. Dần dần, từng đoàn pháp lực thu liễm tiến vào trong cơ thể, Khương Hy mở mắt ra, ánh mắt của hắn lúc này không đơn thuần là hắc bạch phân minh mà xen lẫn trong tròng đen còn có một tia đỏ hồng. Nhưng rất nhanh mắt hắn liền trở lại như cũ, thở nhẹ một hơi.

Lần đầu tu luyện không quá khó, hắn đã thành công bước đầu tu luyện Sắc Dục thiên. Chần chừ một hồi, hắn vận linh thức dò xét bản thân. Dù sao tính cả hai đời, đây mới chân chính là lần đầu hắn tu luyện Nguyên Anh công pháp, hắn cần biết hiệu quả như thế nào. Linh thức của Khương Hy bây giờ có thể nói là cực cường, sáng ngang với Luyện Khí tầng bốn. Rất nhanh, hắn liền hoàn tất dò xét, Khương Hy một mặt dại ra, vẻ mặt không thể tin được. Hắn cười khổ.

Quá khoa trương rồi.

Sắc Dục thiên không chỉ chuyển hóa linh lực của hắn thành pháp lực mà còn ảnh hưởng đến khí tức tự thân. Khương Hy hiện tại nhìn thế nào cũng chỉ ra hai chữ dụ hoặc, người thường nhìn vào hắn e rằng sẽ bị mất tập trung ngay tức khắc. Ánh mắt của hắn có thể khơi gợi tà hỏa của bất cứ ai. Nữ nhân tốt nhất vẫn nên tránh Khương Hy càng xa càng tốt. Còn nam nhân, định lực không cao thì nên bỏ chạy, nếu không... tà hỏa nổi lên đủ để gây nội thương. Khương Hy không tu luyện Mị Công nhưng Sắc Dục thiên càng đáng sợ hơn, người tu luyện còn không ý thức được tình cảnh của bản thân.

Nguyên Anh công pháp, hiệu quả kinh người. Phải biết Khương Hy chỉ mới tiếp cận da lông của Sắc Dục thiên mà thôi, nếu đại thành Sắc Dục thiên thì quang cảnh hẳn phải đặc sắc lắm.

Khương Hy trầm mặc, sau đó đả tọa trở lại. Nhịp thở của hắn dần đổi, hắn thở càng ngày càng chậm, khí tức của hắn dần thu liễm trở lại.

Vài canh giờ sau, hắn mở mắt ra, dùng linh thức kiểm tra lại, gật đầu hài lòng nói:

"Giấu được rồi".

Đúng vậy, khí tức trên người hắn đã không còn chút dấu vết dụ hoặc nào, tựa như người bình thường vậy. Ban nãy, Khương Hy đã dùng Liễm Tức thuật, một loại kỳ thuật chuyên thu liễm khí tức lại. Liễm Tức thuật phù hợp trong việc che giấu tu vi và ẩn thân. Liễm Tức thuật không phải công pháp, không có cấp độ phân chia.

Tu vi người dùng càng cao, Liễm Tức thuật càng mạnh. Chỉ có những người có tu vi cao hơn hắn mới có thể nhìn ra chút dấu vết..

Tu luyện Tam Dục làm khí tức của Khương Hy quá mức nổi bật, sớm muộn gì hắn sẽ bị phát hiện là tu sĩ. Đến lúc đó phải chịu quản chế từ Phủ Thành chủ, hắn liền mất tự do. Nhưng hắn lại cực kỳ may mắn, linh thức của hắn đủ mạnh, người khác để nhìn ra được ít nhất phải cần đến tu sĩ Luyện Khí tầng năm. Cấp bậc tu sĩ đó ở Bắc Thành gần như không xuất hiện.

Khương Hy bước xuống giường ra khỏi phòng, ngoài trời đã tối đen. Phòng Điền đại phu vẫn còn sáng, hôm nay lão không uống rượu ngâm khúc, hẳn là để cho hắn nghỉ ngơi. Trước cửa có một khay gỗ, trên khay là một tô cháo hoa đã nguội. Bưng chiếc khay lên, Khương Hy có chút hoài niệm.

Lần đầu hắn đến cũng là ăn cháo hoa, hắn trùng sinh cũng được hai tháng rồi. Khoảng thời gian này của hắn tương đối an nhàn. Hắn trầm mặc, cuộc sống ở đây làm hắn chút nữa quên mất đại sự.

Tình hình hiện tại Cửu Tiêu Tông như thế nào?

Công Thư Lâu ra sao rồi?

Mấy tên đó... hẳn là thương cảm đi.

Khương Hy đứng ngây người ra đó mà thầm nghĩ, phải một lúc sau hắn lắc đầu không nghĩ nữa, quá phiền não. Hắn chần chừ một lát rồi lát rồi mang khay cháo vào phòng. Cháo của Tứ nương, hâm nóng lại liền không ngon.

...

...

Chương 11: Một lần đọc sách liền qua trăm năm

Tại một dãy núi nào đó trên Huyền Đô Đại Lục.

Dãy núi này rộng lớn và trải dài vô cùng, hơn nữa nó cũng cực kỳ cao, tựa như một tấm bình chướng khổng lồ tự nhiên vậy. Nơi cao nhất liền đâm xuyên qua tầng mây như ngọn giáo hướng thẳng lên thương khung. Người thường hay thậm chí tu sĩ có tu vi yếu kém chút từ bên dưới nhìn lên cũng không thể thấy được gì. Vài chục dặm xung quanh đỉnh bị bao phủ bởi một lớp sương mù, từ xa trông ngọn núi lớn này lúc ẩn lúc hiện, thần bí vô cùng.

Dãy núi này gọi là Bạch Dương sơn mạch.

Đỉnh núi gọi là Bạch Dương đỉnh.

Ngự trị tại đây là Cửu Tiêu Tông.

Ngay trên Bạch Dương đỉnh tọa lạc một tòa đại điện nguy nga, tráng lệ. Tòa đại điện này nhìn như đang trôi nổi ở trên biển mây, trông tựa như tiên cảnh.

Ở đại sảnh của tòa đại điện này hiện đang đặt một cái bàn tròn lớn bằng gỗ, nhìn chung thì không hợp với khung cảnh của đại điện mấy, cái bàn này hẳn không phải lúc nào cũng dùng. Xung quanh có tới hơn hai mươi người đang ngồi, mỗi một người đều tỏa ra khí tức sâu như biển, bàng bạc như thiên không.

Lúc này, nơi đây đang diễn ra một nghị sự. Mỗi một người đều mang một nét mặt nghiêm túc nhìn về phía chủ vị. Chủ vị là một lão nhân trắng từ đầu tới chân, râu trắng, tóc trắng, lông mày trắng, mang một bộ bạch y đạo bào, duy chỉ có sắc mặt là hồng hào. Ánh mắt lão mang một vẻ thâm trầm đầy tang thương. Kỳ lạ nhất là lão nhân này trông như lạc quẻ với những người còn lại. Trên người lão không có bất kỳ khí tức gì, tựa như một người bình thường vậy.

Tuy vậy, xung quanh không một ai dám bất kính với lão cả. Lão nhân này là một trong những cường giả tuyệt đỉnh của Huyền Đô Đại Luc - Cửu Tiêu Tông chủ Thương Nguyên chân nhân.

Lão nhân nhìn lướt qua từng người ở trong đại điện, khẽ thở dài, nói:

"Công Thư Lâu... không thể không người"

Những người ngồi đây không nói gì, không biết có tâm tình gì. Một vị lão nhân mở miệng nói:

"Tông chủ, lời này... đã nói cả tháng nay rồi".

Suốt một tháng này, gần như ngày nào cũng sẽ có nghị sự tại tòa đại điện này, mỗi lần mở đầu đều là câu nói đó.

"Mấu chốt là không ai", Thương Nguyên đáp.

Trầm mặc một hồi, Thương Nguyên quay sang bốn người ngồi gần với lão nhất, hỏi:

"Bốn vị trưởng lão ý kiến thế nào?"

Bốn vị trưởng lão này chính là tồn tại cao nhất dưới tông chủ tại Cửu Tiêu Tông. Tu vi bốn người họ đều cao hơn hầu hết những người còn lại. Đây không phải lần đầu lão nhân hỏi họ nhưng ý tứ lần này khác hẳn. Lão cần câu trả lời.

Nghe tông chủ hỏi, bốn người rơi vào trầm mặc. Một lát sau, một vị nữ trưởng lão mở miệng hỏi:

"Tông chủ, hay để cho Nghiêm sư đệ, dù sao Nghiêm sư đệ cũng cùng Phù Linh sư thúc trấn thủ Công Thư Lâu hơn ba trăm năm rồi".

Vị nữ trưởng lão này là một cô nương trông khá trẻ, nhan sắc không quá nổi bật, mặc một bộ trường bào xanh lục. Tóc nàng được chải gọn gàng thả nhẹ sau lưng, trên người mang một mùi hương dễ chịu vô cùng. Vị nữ trưởng lão này họ Quyên, là trưởng lão chấp chưởng Đan Dược Viện.

Vị "Nghiêm sư đệ" kia vừa nghe Quyên trưởng lão đề cử mình liền xoắn quýt lên, hướng lão nhân Thương Nguyên nói:

"Tông chủ, chuyện này không được. Ta mặc dù trấn thủ Công Thư Lâu ba trăm năm nhưng ta chỉ ở ngoại vi mà thôi, hơn nữa ta kiến thức hạn hẹp, trông như mãng phu, không thể thay thế vị trí của Phù Linh sư thúc được".

Vị "Nghiêm sư đệ" này nói mình trông như mãng phu cũng không sai. Nghiêm trưởng lão là một trung niên to lớn, cao cũng phải hơn hai mét, làn da ngăm đen, ánh mắt như đao, trông rất dữ dằn. Khác với vẻ bề ngoài của mình, Nghiêm trưởng lão ăn nói tương đối dễ nghe, đúng hơn là giọng nói không phù hợp với thân người chút nào.

Thương Nguyên có chút chán nản, lão biết mọi người gần như không ai muốn làm. Ngũ đại trưởng lão quyền cao chức trọng, đãi ngộ cao hơn trưởng lão bình thường, theo lý phải không ai từ chối mới đúng. Vị trí khác thì thôi, Công Thư Lâu quả thực... có chút đặc thù.

Chấp chưởng Công Thư Lâu đồng nghĩa với việc trông coi công pháp của tông môn, ngoài ra còn phải điều chỉnh, cải tiến công pháp. Những việc này sẽ rất mất thời gian.

Người tu hành không thiếu nhất là thời gian, nhưng quý nhất cũng là thời gian. Khương Hy khi còn là Phù Linh chấp chưởng Công Thư Lâu bốn trăm năm, thời gian tu hành của hắn có được bao nhiêu?

Lại nói, ai có thể nghiên cứu công pháp sâu đến cấp độ như Phù Linh chân nhân. Ở đây ngoại trừ tông chủ và bốn vị trưởng lão cùng cấp ra, những người còn lại hầu như đều đã từng được Phù Linh chỉ điểm. Nhân tình Phù Linh chân nhân nhận được nhiều lắm, nhưng hắn "chết" rồi. Những người còn lại không biết phải trả nhân tình như thế nào đây.

Mặt khác, trong suốt bốn trăm năm chấp chưởng Công Thư Lâu, Phù Linh chân nhân làm quá tốt, thành tựu lão đạt được quá nhiều. Nhiều đến mức bất cứ người chấp chưởng kế tiếp nào cũng đều phải điêu đứng cả, căn bản không có cơ hội thoát ra khỏi cái bóng mang tên Phù Linh.

...

Tình huống hiện tại rất nan giải, Thương Nguyên phiền muộn vô cùng. Ánh mắt của lão tang thương mà hoài niệm.

“Phù Linh, ngươi đi sớm quá rồi”, Thương Nguyên thầm than.

Giữa lúc nan giải này, một vị trưởng lão đột nhiên lên tiếng. Vị trưởng lão này trẻ tuổi vô cùng, mặc trưởng lão đạo bào, khí tức cũng thuộc nhóm yếu nhất so với những người ngồi ở đây.

"Tông chủ, ta mới lên làm trưởng lão không lâu, một số chuyện không rõ... ta có nghi vấn đôi chút".

Thương Nguyên chân nhân nghe vậy liền cười đáp:

"Lâm nhi, ngươi nói đi".

Vị trưởng lão trẻ tuổi đó gọi là Trần Lâm, quan môn đệ tử của Thương Nguyên. Hắn đột phá đến Kim Đan trung kỳ không lâu liền được thăng làm trưởng lão. Được cho phép, Trần Lâm mới dám nói:

"Vâng, tông chủ. Không biết... Phù Linh chân nhân vì sao mà... tọa hóa?"

Lời vừa ra, đại điện vốn yên tĩnh nay đã có chút rục rịch. Ngoại giới tuyên bố là Phù Linh chân nhân thọ nguyên hao hết mà tọa hóa nhưng những vị trưởng lão này căn bản không tin. Được thế, một vị phụ nhân trưởng lão khác tranh thủ hỏi:

"Tông chủ, năm đó Phù Linh chân nhân đột phá Nguyên Anh có phải hay không... để lại ám thương?"

Đây là lời đồn nhiều nhất giữa các trưởng lão với nhau, đại điện liền bắt đầu xì xào. Thương Nguyên có chút thở dài, lão hiểu bọn họ vì sao lại hỏi như vậy.Phù Linh chân nhân tư chất tốt không?

Không, hắn chỉ là tam tạp linh căn. Tư chất của hắn chỉ như đệ tử phổ thông khác của Cửu Tiêu Tông mà thôi.

Phù Linh chân nhân danh khí có tốt không?

Không, hắn vô cùng bình thường. Không kết bè kéo phái, không nịnh hót chấp sự, trưởng lão, không vi phạm tông quy, thậm chí không có thành tích gì nổi bật cả.

Khi hắn làm trưởng lão, hắn cũng vô cùng mờ nhạt, chưa từng tham gia tranh đấu nội bộ bao giờ. Lần duy nhất Phù Linh chân nhân được chú ý là lúc hắn đột phá Kim Đan, lấy tư chất của hắn, đột phá Kim Đan làm không ít người ghé mắt nhìn nhưng thời gian qua đi người người cũng quên đi. Kim Đan cảnh ở Cửu Tiêu Tông tuy quan trọng... nhưng Cửu Tiêu Tông không thiếu.

Nếu để Thương Nguyên nói điểm mạnh của Phù Linh chân nhân thì chắc chắn lão sẽ nói một chữ.

Đợi.

Chỉ duy nhất một chữ đó mà thôi.

Phù linh chân nhân giỏi nhất chính là kiên nhẫn, cái gì lão cũng có thể đợi được. Theo triết lý của lão, chỉ cần lão đợi, mọi thứ đều sẽ đến với lão. Triết lý của lão hầu như bị toàn bộ đồng môn chế giễu, chê cười.

Nhưng lão không có đáp lại, lão vẫn tiếp tục đợi.

Cho đến một lúc, lão đã đợi được thời cơ.

Khi đại nạn của Phù Linh chân nhân sắp đến, lão xin phép tông môn ra ngoài du lịch, lúc trở về đã Nguyên Anh rồi. Sự kiện năm đó oanh động một đoạn thời gian không ngắn, mấy lão quái vật bế quan lâu năm cũng xuất quan đến chúc mừng.

Từ đó, Phù Linh phong mang hiển lộ, danh chấn khắp nơi. Nguyên Anh tu sĩ tăng cường tu vi không dựa vào tư chất, Phù Linh chân nhân lấy tư chất bình thường đột phá được Nguyên Anh, theo lý về sau tu vi phải mau chóng tăng tiến mới đúng.

Kết quả lúc tọa hóa, lão vẫn chỉ là Nguyên Anh sơ kỳ. Các trưởng lão khác nghi ngờ năm đó Phù Linh đột phá Nguyên Anh để lại ám thương, đạo cơ bị hủy, tiên lộ đứt đoạn nên trong suốt bốn trăm năm tu vi vẫn mãi không tăng tiến.

...

...

Trong đại điện, tiếng xì xào ngày một nhiều, khác hẳn vẻ yên tĩnh ban đầu. Thương Nguyên trầm mặc, ánh mắt di chuyển đến người đang ngồi bên cạnh lão. Bên cạnh lão mà một trung niên nhân đang tĩnh tọa, sắc mặt nghiêm nghị, thân người cao lớn, thân mặc trường bào màu đen, độc nhất hoàn toàn so với những người khác trong đại điện.

Bỗng nhiên, trung niên nhân mở mắt ra, trong chốc lát, uy áp kinh khủng bùng nổ ra toàn đại điện. Không gian như bị ép lại, đại điện liền rung chuyển. Các trưởng lão khác biến sắc, ngay lập tức phóng uy áp ra để chống đỡ, Trần Lâm và một vài trưởng lão tu vi hơi kém. trực tiếp bị chấn đến thổ huyết, sắc mặt tái nhợt. Trung nhiên nhân ánh mắt lạnh như băng, nói:

“Ồn ào đủ chưa?”

Uy áp biến mất, đại điện liền yên tĩnh, mấy vị trưởng lão ngồi gần trung niên sau lưng liền ướt đẫm mồ hôi lạnh, vẻ mặt kinh nghi bất định. Không quản biểu hiện mấy trưởng lão thế nào, trung niên nhân nói tiếp:

“Chuyện của Khương lão quỷ từ nay về sau không được ai nhắc lại nữa, rõ chưa?”

“V... Vâng, đại trưởng lão”, Trần Lâm cùng vị phụ nhân kia vẻ mặt sợ sệt, biết là hắn đang ám chỉ bọn họ, vội vội vàng vàng đáp lại.

Trung niên nhân là đại trưởng lão của Cửu Tiêu Tông, tu vi thâm hậu, tư lịch cực sâu, chấp chưởng Chấp Pháp Điện. Vị này họ Vệ, tên hai chữ Khắc Nguyên.
Vệ Khắc Nguyên là người công tư phân minh rõ ràng, rất ít khi nổi giận, chỉ là từ khi Phù Linh chân nhân qua đời vị này liền dễ nổi nóng. Lão là đồng môn cùng thế hệ với Phù Linh, hai người nhập môn cùng ngày, làm bằng hữu mấy trăm năm, giao tình không cạn.

Vệ Khắc Nguyên không để ý hai người bọn họ nữa, ánh mắt lạnh như băng quét toàn đại điện, trầm mặc một đoạn thời gian ngắn rồi nói:

“Công Thư Lâu một ngày không thể không người quản. Trước khi tìm được người thích hợp, mỗi một trưởng lão luân phiên thay đổi tọa trấn Công Thư Lâu mười năm, bắt đầu từ Nghiêm sư điệt”.

“Ai có gì kiến gì không?”, Vệ Khắc Nguyên nghiêm nghị nói.

Toàn đại điện yên tĩnh, tựa như không ý kiến gì. Thương Nguyên đứng một bên trong lòng cười khổ, khẽ thở dài nói:

“Được rồi, theo ý Đại trưởng lão mà làm”.

“Còn bây giờ, tất cả giải tán đi”.

Nghe được Thương Nguyên nói, mấy vị trưởng lão như được ân xá, nhao nhao hành lễ cáo lui. Không được bao lâu, đại điện liền trống vắng, chỉ còn Thương Nguyên cùng Vệ Khắc Nguyên hai người. Thương Nguyên trầm mặc rồi nói:

“Ngươi dọa bọn họ rồi”.

Vệ Khắc Nguyên hừ lạnh, không khách khí nói:

“Một đám không biết xấu hổ, lúc Khương lão quỷ còn sống thì cung kính lắm, lão chết rồi trách nhiệm liền không ai dám đến gánh”.

Thương Nguyên cười không nói, không biết đang nghĩ gì, mở miệng nói nhỏ:

“Ám thương... Nếu thật là ám thương thì đã tốt rồi.”

Lời tuy nhỏ nhưng vào tai Vệ Khắc Nguyên lại không khác gì sấm rền, lão hừ lạnh đi ra khỏi đại điện, mỗi bước chân dậm xuống đều in dấu xuống dưới sàn. Thương Nguyên thấy thế liền có chút thương tiếc nói ra:

“Cái sàn này... không rẻ đâu”.

...

Vệ Khắc Nguyên ra khỏi đại điện liền phi hành bay đi, một đường bay thẳng vượt qua sương mù liền hạ xuống một mảnh đất trống. Nơi đây không có sương mù, cỏ cây tươi tốt, xung quanh còn có một vài động vật nhỏ bò qua lại, trông rất thanh bình. Vệ Khắc Nguyên bước lại đến bên con suối nhỏ, ở đó có một tấm bia đá, trên đó khắc:

‘Khương Linh chi mộ, bằng hữu Vệ Khắc Nguyên lập’.

Phù Linh chân nhân tên thật là Khương Linh, họ Phù là vì tạo nghệ phù đạo của lão cao thâm vô cùng, lúc còn sống, lão đã từng là một vị Nguyên Phù sư.

Nguyên Anh cảnh tu sĩ khi tọa hóa linh hồn vào luân hồi, thân xác tan biến vào tự nhiên. Bởi vì thế mà Nguyên Anh tu sĩ không có xác để lập mộ, Vệ Khắc Nguyên cũng chỉ lập tượng trưng. Lấy địa vị của Phù Linh chân nhân, ở trong Từ Đường của Cửu Tiêu Tông tất có bài vị của hắn.

Phía trên tấm bia mộ có một quyển sách trúc đang trôi nổi lơ lửng. Nhìn quyển sách trúc đó, Vệ Khắc Nguyên thở dài, lão ngồi xuống trước bia mộ, lấy ra một bình linh tửu nốc cạn một hơi. Tâm tình không rõ thế nào, thì thào nói:

“Ngươi đi rồi, bây giờ chỉ còn lại mình ta, thế hệ này... chỉ còn mình ta”.

Thế hệ của Phù Linh và Vệ Khắc Nguyên đến bây giờ hầu như đã vẫn lạc hết, có người tọa hóa mà đi, có người bị ám sát, có người chết trong tay kẻ thù. Vốn dĩ chỉ còn hai người họ, nay Phù Linh cũng ra đi rồi. Một làn gió nhẹ thổi qua, cây cối khẽ xì xào, bóng lưng to lớn của Vệ Khắc Nguyên lúc này trông thật cô đơn, tĩnh mịch.

Đọt nhiên, một tiếng động mạnh phát ra.

“Choang...”.

Bình linh tửu bị Vệ Khắc Nguyên ném xuống đất vỡ tan tành, sắc mặt lão lập tức biến thành tức giận, lão cuồng mắng:

“Con mẹ nó, lão thất phu, sao ngươi dám đi”

“Cái gì mà ám thương, con mẹ nó ám thương thì đã tốt, ta cùng Thương Nguyên dốc hết tài nguyên cũng chữa được cho ngươi”.

“Lão thất phu, ngươi mà có hậu nhân thì đừng để cho ta gặp phải”.

“...”

Vệ Khắc Nguyên mắng rất dữ dội, động vật nhỏ xung quanh đều bỏ chạy, lão mắng đến nửa ngày sau mới hậm hực rời đi. Ở Cửu Tiêu Tông, người hiểu Phù Linh nhất không ai khác ngoài Thương Nguyên tông chủ và Vệ Khắc Nguyên. Bọn họ biết tại sao Phù Linh tọa hóa.

Phù Linh rất sợ chết, bởi vậy hắn mới không đi tranh giành, chỉ an phận thủ thường mà đợi thôi. Nhưng càng nhiều hơn là hắn thích đọc sách, nhất là công pháp. Hắn chấp chưởng Công Thư Lâu lúc sáu trăm tuổi, cống hiến một đời cho thư tịch tông môn, tu hành rất ít ỏi.

Đến năm hơn chín trăm tuổi, đại nạn gần đến, trước khi bế tử quan, hắn muốn đọc Cửu Tiêu Chân Quyết. Thương Nguyên liền đồng ý.

Một lần đọc sách liền qua trăm năm.

Phù Linh chân nhân tọa hóa.

...

...

Chương 12: Lão nhân khó lường

"Dừng"

"Điền đại phu, chúng ta dừng lại nghỉ một chút thôi", Phu xe trung niên nói.

"Được rồi, chúng ta nghỉ một chút", Điền đại phu ngồi trong xe nói ra.

Điền đại phu vén màn cửa xuống xe ngựa, ở ngoài là một thảo nguyên rộng lớn, duy chỉ có một con đường mòn mà lão đang đi. Theo sau lão là Khương Hy, hôm nay trông hắn ăn mặc sạch sẽ vô cùng.

Bình thường Khương Hy sẽ mặc y phục sờn cũ mà Điền đại phu cho nhưng hôm nay thì khác. Khương Hy đang mang trên người một bộ trường bào màu xanh ngọc, tóc được búi cao lên gọn gàng, tóc hắn vốn không quá dài nên búi lên lại không để lộ tóc thừa ra sau lưng. Thêm gương mặt vốn điển trai, Khương Hy bây giờ nhìn như một vị công tử nhà giàu đang đi du ngoạn, phu xe và Điền đại phu trông không khác gì gia nhân theo sau. Y phục trên người vốn là của hắn khi còn ở kỹ viện, vài hôm trước Chiêu Hồng Nan nhờ người đưa qua.

Lại nói Điền đại phu và hắn tại sao lại ở trên thảo nguyên. Ngày hôm qua, phủ Thành chủ có gửi tới một phong thư, nhờ cậy Điền đại phu. Trong thư nhắc đến một thị trấn phụ cận Nguyệt Hải Thành, trong một tháng này thị trấn đó gặp phải một loại dịch bệnh.

Loại dịch bệnh đó tốc độ lây lan tương đối chậm nhưng người bị bệnh lại thảm vô cùng. Người mắc bệnh ban đầu sẽ cảm thấy chóng mặt, triệu chứng tương tự như bị cảm nhẹ. Một khoảng thời gian sau người bệnh càng ngày càng yếu dần, da dẻ bắt đầu khô, cơ thể tái trắng, liên tục bị thổ huyết. Cuối cùng liền chết, hiện nay ở trấn đã chết không dưới mười người rồi.

Quan phủ thấy vậy liền sợ hãi, ra lệnh cho y sư xem bệnh, xui thay y sư không những không xem không ra, ngược lại còn bị nhiễm. Không còn cách nào khác, Quan phủ ngay tức khắc báo đến Nguyệt Hải Thành.

Phủ Thành chủ nhận được tin liền liên lạc đến các y quán lớn trong thành nhưng cũng vô công, bọn họ không xem được bệnh. Cuối cùng liền nhờ cậy Điền đại phu.

Vì thế, khi mặt trời còn chưa ló diện, bọn họ đã phải xuất phát rồi.

...

Khương Hy đứng nhìn thảo nguyên rộng bát ngát, tận hưởng không khí nơi đây, thoáng đãng mà yên tĩnh. Gió xuân mang thoảng hơi lạnh nhưng trong lành vô cùng, mỗi đợt gió thoảng qua, từng lỗ chân lông của hắn run nhẹ lên như được gột rửa vậy. Điền đại phu đứng bên hắn, thấy vậy cười nói:

"Đại nhãn tử, cảm giác thế nào?"

"Lão bá, rất thoải mái", hắn quay sang cười đáp.

"Đúng, rất thoải mái", Điền đại phu cảm khái.

Ở Bắc Thành, người rất đông, gần như không thể có được cảm giác này. Lúc trước, Điền đại phu chưa mở y quán, lão một người một hộp thuốc lang bạt khắp nơi trên cánh thảo nguyên này, gặp người bệnh thì chữa, không gặp liền tiếp tục du ngoạn. Sau này đứng tuổi liền di chuyển đến Nguyệt Hải Thành mở y quán sinh sống, từ đó lão không có nhiều thời gian để ra ngoại thành.

Đỡ Điền đại phu ngồi xuống tảng đá gần đó, Khương Hy lấy ra bình nước đưa cho lão, sau đó quay về hướng phu xe, phu xe đang cho ngựa ăn. Phu xe là vị trung niên mặt sẹo lần trước, hắn mở miệng hỏi:

"Đại thúc, bao lâu nữa chúng ta mới đến?"

Phu xe cười nói:

"Không bao lâu nữa đâu, nửa canh giờ nữa là đến".

Khương Hy trầm mặc, thị trấn này không tính là quá xa, tầm năm mươi dặm về hướng bắc. Hắn thầm nghĩ với khoảng cách này, người bị bệnh có thể đến thẳng Nguyệt Hải Thành để khám, đằng này người đến lại là từ Nguyệt Hải Thành.

"Có ẩn tình gì đây?", Khương Hy thầm nghĩ.

Nghỉ ngơi xong, ba người bọn họ liền tiếp tục di chuyển. Trên đoạn đường đi của bọn họ không gặp chuyện gì bất trắc xảy ra. Khương Hy ba người đang đi ở một thảo nguyên rộng, quanh đó không hề có người sống, theo lý đoạn đường này phải có cướp mới đúng.

Khương Hy ngẫm một lát rồi bày ra biểu hiện hiếu kỳ, nhìn quanh qua ô cửa. Điền đại phu thấy hành động của hắn, như hiểu ý, lão cười nói:

"Đại nhãn tử, ngươi đang nghĩ tại sao lại không gặp cướp phải không?"

Khương Hy nghe được trong lòng cười thầm, ngoài mặt vẫn là bộ mặt hiếu kỳ, hắn gật đầu.

Điền đại phu khẽ cười, nói với hắn:

"Nơi đây dù đã ngoài thành hơn ba mươi dặm nhưng vẫn thuộc quản hạt của Nguyệt Hải Thành", Điền đại phu đột ngột dừng lại, nhìn hắn có chút ý vị.

"Ta nói ở đây là... tuyệt đối quản hạt".

Tuyệt đối quản hạt?

Khương Hy chấn kinh, tuyệt đối quản hạt ý tứ rất đơn giản, ở vùng thảo nguyên này, Nguyệt Hải Thành có quyền lực tuyệt đối. Quyền lực tuyệt đối thường nằm trực tiếp trong lãnh địa, hay đúng hơn là trong thành, còn ngoài thành chỉ là tương đối mà thôi.

Trực tiếp quản luôn cả ngoại thành, Nguyệt Hải Thành có chút... bá đạo.

Nhìn thấy biểu hiện của hắn, Điền đại phu cười cười không giải thích. Trung niên mặt sẹo thấy thế liền nói thay:

"Ha ha ha, tiểu tử không cần ngạc nhiên, ngươi đã nghe qua chuyện cháu trai của Thành chủ đại nhân với Điền đại phu bao giờ chưa?".

"Đã có nghe", Khương Hy đáp. Lão Hoàng từng nói với hắn chuyện vị tôn tử kia bị truy sát.

Trung niên mặt sẹo liền gật đầu cười nói:

"Thành chủ đại nhân tức giận vì cháu trai bị truy sát ngay trước mặt mình, liền kiến nghị lên triều đình xin quản hạt vùng thảo nguyên này. Có điều triều đình chưa phản hồi thì thành chủ đại nhân đã mạnh mẽ trấn áp rồi".

Triều đình ở đây là Đại Nguyệt Hoàng triều. Đất ở đây vẫn là địa giới của Đại Nguyệt, Mặc thành chủ không thể không báo trước mà ra tay được. Lấy tu vi của Mặc thành chủ, triều đình tất sẽ đồng ý, cũng vì thế mà Mặc thành chủ không cần đợi hồi âm liền động thủ.

Khương Hy nghe vậy liền hiểu, hắn cười đáp:

"Đa tạ đại thúc"

"Không có gì", trung niên nói, dùng roi quất ngựa đi nhanh hơn.

Không bao lâu sau, bọn họ liền ra khỏi thảo nguyên. Bỗng nhiên, hai con ngựa kéo xe liền dừng lại hí lên, hai chân trước không ngừng nhảy lên. Trung niên mặt sẹo hoảng hốt không biết chuyện gì xảy ra, vội trấn an chúng. Điền đại phu ở trong xe nói ra:

"Có chuyện gì vậy?"

"Điền đại phu, ta cũng không biết có chuyện gì, hình như lũ ngựa gặp cái gì đó", Trung niên mặt sẹo đáp, tay không ngừng vỗ về lũ ngựa.

Nghe vậy, Khương Hy chồm người ra trước xem xét, con mắt hắn liền nhìn về phía lũ ngựa.Động vật không bằng con người nhưng bản năng động vật lại hơn hẳn con người. Bọn chúng nhạy cảm với nguy cơ. Hai con ngựa này, chúng đang sợ.

Khương Hy trầm mặc, lát sau hắn xuống xe đi về phía trước, trung niên nhân liền vội nói:

"Tiểu tử, cẩn thận, đừng đi quá xa".

Bọn họ đã ra khỏi thảo nguyên liền không còn thuộc quản hạt của Nguyệt Hải Thành, hành động cẩn thận vẫn tốt hơn.

"Đại thúc, ta sẽ cẩn thận", Khương Hy đáp.

Hắn thận trọng từng bước đi về phía trước, hắn liền nhíu mày.

“Linh khí? Hơn nữa nhiều như vậy”, hắn thầm nghĩ

Khương Hy có cảm giác không lành, âm thầm dùng linh thức dò xét. Hiện nay hắn chỉ có thể dò xét trong phạm vi nửa mét xung quanh mình nhưng cũng đủ làm hắn giật mình rồi. Khương Hy thấy cái gì?

Hắn thấy Linh khí tụ tập lại rất nhiều, hơn nữa lại đan xen có trật tự, hắn mờ hồ cảm nhận được xung quanh hắn như ẩn như hiện có áng văn hiện hữu. Quá quen thuộc với áng văn này, hắn liền biết đây là phù văn.

Khương Hy vẫn còn chút hoài nghi, hắn thận trọng di chuyển ra hai bên, tiếp tục dò xét. Một lúc sau, sắc mặt hắn liền âm trầm.

Trước mặt hắn không lẫn vào đâu hết, là... trận pháp.

Dựa vào áng văn đó, Khương Hy biết được, đây là song trận, một cái là khốn trận, một cái là chướng nhãn trận. Hai cái đan xen lẫn nhau.

Khương Hy đưa tay lên chống cằm suy nghĩ, bây giờ hắn đã hiểu tại sao bọn hắn phải đến trấn mà không phải ngược lại. Phàm nhân và tu sĩ cấp thấp không đi qua nổi cái trận này.

Dựa vào lượng linh khí mà hắn cảm nhận được, đây là đại trận, hơn nữa đủ lớn để che một cái trấn. Người ngu ngốc cũng sẽ hiểu, đây là thủ bút của Phủ Thành chủ. Chỉ có Phủ Thành chủ mới có đủ tài nguyên để dựng tòa đại trận này.

Khương Hy trầm mặc, thầm nhủ:

"Trấn đó có vấn đề".

Hắn nghĩ tới căn bệnh được nhắc trong phong thư, xem ra không phải bệnh bình thường. Phủ Thành chủ dựng nên tòa đại trận này tất lo lắng căn bệnh sẽ lây lan đến Nguyệt Hải Thành. Hắn thở dài, lẩm bẩm nói:

"Chuyến đi này... không dễ rồi"

Sau đó, Khương Hy thận trọng lui lại trở về xe ngựa. Trung niên nhân thấy hắn trở lại liền thở ra nhẹ nhõm, vị này nhận thấy hắn đi hơi lâu, sợ hắn xảy ra chuyện gì nên định đi tìm. Trung niên nhân mở miệng hỏi:

"Tiểu tử, ngươi không sao chứ?”

Khương Hy cười nói:

“Đại thúc, ta không sao”.

Trung niên nhân gật đầu coi như xác nhận hắn bình an, sau đó lại hỏi:

“Vậy phía trước có chuyện gì bất thường không?"

Khương Hy lắc đầu đáp:

"Đại thúc, ta cũng không rõ nhưng ta có cảm giác không lành".Trung niên nhân có chút nhíu mày khó hiểu nhưng hắn làm phu xe nhiều năm, gặp tình huống này hắn cũng có cảm giác không tốt lắm. Bỗng nhiên, Điền đại phu từ trong xe nói ra.

"Đại nhãn tử, lên xe đi. Chúng ta đi tiếp".

Điền đại phu trầm ổn nói ra, không nhanh không chậm, không có bất cứ lo lắng gì. Khương Hy cũng không tiện giải thích gì, từ trong lời của lão Điền hắn cảm nhận được lão có cách. Hắn leo lên xe, vừa vào hắn nhìn thấy trên tay Điền đại phu cầm một tấm lệnh bài. Trên đó khắc chữ.

Phủ Thành chủ.

Trên tấm lệnh bài có phát ra một chút ánh sáng ảm đạm. Khương Hy nghĩ đến cái gì đó, ngồi xuống cạnh Điền đại phu, âm thầm thở ra nhẹ nhõm.

“Lão Điền có chuẩn bị”, hắn thấm nghĩ.

Trung niên mặt sẹo chần chừ một lát rồi mới thúc ngựa đi tiếp. Hai con ngựa có chút không nguyện ý nhưng bị roi đánh chúng liền miễn cưỡng đi, chúng đi rất chậm. Đi được một đoạn, giọng của Điền đại phu vang ra:

"Dừng lại".

Trung niên nhân liền dừng xe lại, phía trước là ba con đường, không hề có một chỉ dẫn nào hết. Hắn chờ đợi chỉ thị của Điền đại phu. Điền đại phu từ trong xe bước ra, đưa cánh tay khô gầy của lão ra phía trước. Trên tay lão là một lệnh bài, một lệnh bài sáng chói vô cùng.

Đột nhiên, một tia sáng từ trong lệnh bài phóng ra tiến về phía trước rồi mất hút. Trung niên không rõ chuyện gì đang xảy ra. Trong xe, Khương Hy an tĩnh mà chờ đợi.

Không bao lâu sau, dị biến phát sinh, hình ảnh phía trước dần dần nhòe đi rồi tản ra. Trung niên mặt sẹo mở to mắt, miệng lẩm bẩm:

"Không thể... Chuyện này không thể nào"

Ba con đường trước mặt đã hoàn toàn biến mất, hiện hữu trước mặt bọn họ là một cánh rừng, căn bản xe ngựa không thể đi về phía trước. Dị biến đi qua, ở bên mạn phải xe ngựa liền hiện ra một con đường.

Điền đại phu nhìn chung quanh, gật gật đầu rồi vỗ vai trung niên còn đang lẩm bẩm. Trung niên ngẩng đầu lên, như muốn nói gì đó. Điền đại phu cười nói:

"Đi thôi, trên đường lão phu sẽ giải thích".

Trung niên nghe vậy, nhắm mắt lại sau đó thở hắt ra một hơi, bắt đầu đánh xe qua bên phải. Điền đại phu gật đầu, sau đó vào lại xe ngựa.

Khương Hy nhìn tấm lệnh bài trong tay Điền đại phu, nó đã không sáng nữa, giờ đây trông chỉ như một tấm lệnh bài thông thường.

Điền đại phu đưa tấm lệnh bài lên, hỏi Khương Hy:

"Đại nhãn tử, ngươi biết cái này là gì không?"

"Lão bá, là lệnh bài phủ Thành chủ, nhưng lúc nãy... nó phát sáng a", Khương Hy cười đáp, làm một mặt hiểu kỳ mà nhìn tấm lệnh bài trong tay Điền đại phu. Từ nãy hắn đã nhận ra lai lịch của tấm lệnh bài này.

Trung niên mặt sẹo nghe được tiếng Điền đại phu liền ngồi dựa sát vào xe. Điền đại phu nghe Khương Hy đáp liền cười nói:

"Đúng là lệnh bài phủ Thành chủ, nhưng cũng là một tấm Thông Hành Lệnh"

"Thông Hành Lệnh?", trung niên nhân ngồi phía trước không nhịn được thốt ra nghi vấn, hắn chưa nghe qua cụm từ này bao giờ.

Điền đại phu cười nói:

"Lão phu cũng không rõ, vị đại nhân kia bảo khi tấm lệnh bài này sáng lên thì ra xe khỏi ngựa rồi đưa ra phía trước".

Sau đó lão nói tiếp:

"Cái này hẳn là vật của tiên nhân đi".

Nghe đến "vật của tiên nhân", trung niên mặt sẹo liền không nói gì nữa. Đối với phàm nhân bọn họ, tiên nhân cao không thể chạm. Vật của tiên nhân, bọn họ không thể nào biết, không thể nào hiểu được.

Ngồi một bên, Khương Hy không nói gì, chỉ ‘ngoan ngoãn’ nghe Điền đại phu giải thích.

Nếu xem đại trận là một cánh cửa thì Thông Hành Lệnh là một cái chìa khóa. Người nào có Thông Hành Lệnh liền có thể tự do ra vào đại trận.

Khương Hy cho rằng những người khác đến đây trước họ chắc chắn có người hộ tống. Thông Hành Lệnh không phải rau cải trắng, phát loạn ra thì dựng đại trận lên có ý nghĩa gì. Điều này nói lên Điền đại phu có tư cách.

Hắn liếc mắt qua nhìn lão nhân đang ngồi bên cạnh. Điền đại phu đang nhắm mắt nghỉ ngơi, tự nhiên không biết hắn đang nhìn. Khương Hy thở dài trong lòng, tự nhủ:

"Xem ra ta vẫn không hiểu lão nhân này".

Hắn nhắm mắt lại, dưỡng thần khôi phục lại linh thức đã dùng lúc nãy. Trong xe liền yên tĩnh lại.

...

"Dừng... "

Trung niên mặt sẹo dừng xe ngựa lại, Khương Hy mở mắt ra, mắt lóe chút tinh quang, xem ra hắn khôi phục không tệ. Điền đại phu không nghỉ ngơi nữa, mở cũng đã mắt. Hắn chồm người tới vén màn ra, trước mặt là một cái cổng đá lớn, bên trên có tấm biển gỗ ghi:

Linh Vân trấn.

...

...

Chương 13: Tiểu thần y (1)

"Dừng lại"

Hai người đàn ông đứng trước cổng đồng loạt lên tiếng, là một trung niên và một thanh niên. Hai người họ đều mang phục trang lính quan phủ, trên tay cầm giáo. Bọn họ đều đang thủ thế đề phòng, nhìn về hướng trung niên mặt sẹo.

Cũng không trách được họ, trung niên mặt sẹo quả thật rất dữ tợn, trông như thổ phỉ hơn là phu xe. Điền đại phu ném lệnh bài cho Khương Hy, như hiểu ý, hắn nhoài ra phía trước cười nói:

"Hai vị, chúng ta phụng mệnh Nguyệt Hải Thành chủ đến đây chữa bệnh"

Nói xong, hắn đưa lệnh bài ra. Trung niên nhân gác cổng thấy dung mạo hắn liền có chút giật mình, cẩn thận tiếp nhận lệnh bài nhìn qua một lượt. Sau đó thở ra một hơi, hơi khom người hành lễ đáp:

"Ban nãy có chút mạo phạm, mong công tử thứ lỗi. Tại hạ sẽ đi bẩm báo quan phủ đại nhân ngay, phiền công tử đợi ở đây"

Khương Hy nhẹ gật đầu, trung niên nhân kia liền chạy vào trấn. Thanh niên gác cổng còn lại không còn cảnh giác bọn họ nữa, trở lại vị trí đứng ban đầu. Thi thoảng, thanh niên có chút hiếu kỳ mà nhìn sang vị trung niên mặt sẹo và Khương Hy. Trung niên không để ý đến, dường như đã quá quen thuộc rồi, còn Khương Hy, hắn càng không để tâm.

Một lát sau, trung niên nhân kia chạy ra lại, thở lấy hơi một lát rồi hướng Khương Hy mà nói:

"Quan phủ đại nhân muốn gặp các vị, phiền các vị đi theo tại hạ"

"Phiền đại thúc rồi", Khương Hy cười đáp.

"Không dám, không dám", trung niên nhân lắc đầu cười khổ mà nói.

Sau đó, trung niên nhân liền dẫn đường đi trước, trung niên mặt sẹo đánh xe chầm chậm theo sau.

Linh Vân trấn cũng không tính là quá nhỏ, nếu nói diện tích thì cũng được gần một nửa Bắc Thành. Nơi đây sinh sống chủ yếu là phàm nhân, lượng linh khí ở đây rất nghèo nàn. Khương Hy không ra khỏi thành thì thôi, ra rồi mới biết Bắc Thành dù không tu sĩ, linh khí vẫn dồi dào hơn nơi đây. Địa thế của Nguyệt Hải Thành quả thật rất tốt.

Nhân khẩu trấn vốn khá đông nhưng đi trên đường lại không thấy mấy. Nếu thấy cũng là những gương mặt ảm đạm, lo lắng, tuyệt vọng. Cuộc sống nơi đây gần như bị đảo lộn bởi vì dịch bệnh. Không người nào còn để tâm đến làm ăn buôn bán nữa.

Với tình hình này tiếp diễn, không qua mấy tháng trấn này thành trấn hoang cũng không phải không thể.

Không bao lâu sau, xe ngựa đã đến trước Quan phủ, trước cửa mấy lính canh nghiêm nghị mà đứng hai hàng. Không chỉ để canh mà còn bảo vệ người đàn ông đứng giữa.

Người đàn ông này mang một bộ đồ rộng thùng thình, dù cơ thể của hắn cũng không gầy nhưng so với bộ đồ lại quá sai. Ngược lại, gương mặt to tròn của hắn lại hợp với bộ đồ hơn. Người đàn ông này là một tráng niên ngoài ba mươi, trên mặt chỉ có một chòm râu ở dưới cằm.

Người đàn ông trông có chút kỳ quặc là người quyền lực nhất Linh Vân trấn - Quan phủ Lâm Lục Viễn.

Xe ngựa dừng lại, Khương Hy vén màn đi xuống trước tiên. Không ít ánh mắt đổ dồn về phía hắn, cảm giác rất kỳ quái, mọi người thầm nghĩ.

"Vị công tử này là y sư?"

Lâm Lục Viễn nhíu mày khó hiểu. Nhưng không lâu sau liền nhìn về người tiếp theo xuống xe. Lâm Lục Viễn thấy gì?

Hắn thấy một lão nhân thấp bé, lưng có chút còng. Còn vị công tử kia lại đứng phía sau lão nhân. Sau đó xe ngựa liền đi, không còn ai xuất hiện nữa. Lâm Lục viễn liền xác định chủ vị là lão nhân này, hắn có chút hoài nghi.

Lâm Lục Viễn tại sao lại hoài nghi?

Vì mỗi lần đón y sư từ Nguyệt Hải Thành đến thì người cầm lệnh bài đều là một viên quan từ Phủ Thành chủ. Lần này người đến lại là một lão nhân ăn mặc cũ kỹ, không giống chỗ nào gọi là "quan". Lâm Lục Viễn ở chính trường nhiều năm ánh mắt không tầm thường, liền nghĩ đến lão nhân này là y sư, hơn nữa địa vị rất cao. Trong lúc Lâm Lục Viễn suy nghĩ thì Điền đại phu đã lên tiếng:

"Lão phu Điền Y, bái kiến quan phủ đại nhân"

"Tại hạ Khương Hy, bái kiến quan phủ đại nhân"

Hai người lần lượt hành lễ với Lâm Lục Viễn, hắn cũng lấy lại tinh thần mà đáp lễ:

"Bản quan là Lâm Lục Viễn, quan phủ Linh Vân trấn".

Mặt ngoài Lâm Lục Viễn đáp thế nhưng trong đầu hắn lại có chấn động không nhẹ. Từ lúc Điền đại phu xưng "Điền Y" ra, hắn liền nghĩ tới cái gì đó. Trầm mặc một lát hắn hỏi:

"Xin hỏi vị đại phu đây và Điền thần y có quan hệ gì?"

Điền đại phu nghe vậy liền cười đáp:

"Lâm đại nhân, hành y họ Điền khắp Nguyệt Hải Thành chỉ có mình lão phu"

"Thật?", Lâm Lục Viễn mở to hai mắt chấn kinh mà nói.

"Lão phu không gạt người", Điền đại phu cười nhẹ nói ra.

Lâm Lục Viễn hít một hơi, hai chân hắn run lẩy bẩy, hắn không kìm được nữa rồi, liền vội vàng quỳ xuống hành lễ:

"Lâm Lục Viễn thất lễ, mong Điền thần y tha tội, cầu xin ngài hãy cứu lấy bản trấn"

Lính gác xung quanh trợn mắt lên mà nhìn Lâm Lục Viễn, bọn họ không ngờ rằng quan phủ đại nhân sẽ quỳ trước những người này. Trong mắt bọn hắn, quan phủ đại nhân rất kiêu ngạo, chưa từng lui bước với ai, kể cả những người tới trước đó cũng không làm gì được vị đại nhân này. Bọn họ rất nhanh cũng liền quỳ xuống theo.

Cảnh tượng này đối với dân bản trấn có chút dọa người, mọi người thấy quan phủ đại nhân quỳ gối hành lễ cũng lập tức không suy nghĩ gì mà quỳ xuống. Trong đầu mọi người đều có một ý nghĩ, người khiến quan phủ đại nhân quỳ xuống tất có địa vị cực cao.

Điền đại phu thấy cảnh tượng này có chút đau đầu, Khương Hy mặt ngoài không thể hiện nhưng mặt trong lại có chút ngạc nhiên.

Nguyệt Hải tam nhân hắn có nghe danh, Điền đại phu đương nhiên danh khí cao nhất nhưng lan đến tận trấn này thì y thuật của lão không phải vừa đâu. Khương Hy chưa từng chứng kiến toàn diện y thuật của Điền đại phu nên không biết phải nói gì.

Hai người còn lại của Nguyệt Hải tam nhân hắn cũng có đánh giá khác nhau. Thần trù Tứ nương thì khỏi nói, ngày nào cũng ăn đồ của Tứ nương nấu hắn đương nhiên biết một hai. Hơn nữa Tứ nương chỉ mới dùng phàm thực để nấu mà thôi, hắn chưa bao giờ thử linh thực do Tứ nương nấu bao giờ.Còn lão Hoàng thì hắn hoài nghi vô cùng, lão nhân trông vô công rồi nghề này không có điểm nào gọi là thần kịch cả, trông lão không khác gì tên lừa đảo. Ngặt nỗi, lão lừa đảo lại không có lấy mục đích cụ thể gì, thậm chí thi thoảng còn trả lại. Nhìn chung mà nói, lão nhân này vô cầu vô dục vô niệm, lấy kiến thức sống cả ngàn năm của Khương Hy, hắn cũng không lý giải nổi lão nhân này.

Điền đại phu thở dài, nói:

"Lâm đại nhân đứng dậy đi, ngài đừng dọa lão phu. Mọi người cũng đừng quỳ nữa"

"Điền thần y ngài quá lời rồi. Bản quan chưa từng nghĩ tới chuyện ngài sẽ hạ giá tới đây", Lâm Lục Viễn đứng dậy một mặt vui mừng mà nhìn Điền đại phu.

"Hạ giá gì chứ, lão phu là y sư, có bệnh thì lão phu chữa", Điền đại phu phẩy tay nói

"Vâng vâng, Điền thần y nói phải"

Lâm Lục Viễn một mặt lấy lòng nói ra, sau đó mời Điền đại phu vào phủ. Khương Hy lặng lẽ xách hòm thuốc theo sau, từ đầu đến cuối Lâm Lục Viễn không hề nói với Khương Hy một câu nào. Với hắn, nhân vật không quan trọng thì không cần quan tâm. Khương Hy càng không để tâm tới Lâm Lục Viễn, hắn càng lo hơn là dịch bệnh ở đây. Hắn không rõ thông tin về dịch bệnh này lắm, chỉ Điền đại phu nắm rõ.

Ở trong phủ, Lâm Lục Viễn tiếp đón Điền đại phu rất chu đáo, hắn cũng đã trả tấm lệnh bài lại cho Điền đại phu. Tấm lệnh bài này hắn không dám cầm lâu, thứ này ở trong tay Điền đại phu là vật hộ thân nhưng trong tay Lâm Lục Viễn lại là vật sát thân. Hai người khách khí nói vài câu, sau đó Điền đại phu nói:

"Lâm đại nhân, ngài có thể nói rõ hơn về dịch bệnh được không?"

Nghe đến dịch bệnh, Lâm Lục Viễn như già thêm mười tuổi. Từ lúc dịch bệnh nổ ra đến giờ hắn mệt quá rồi, không những phải đốc thúc y sư tìm cách cứu chữa, trấn an nhân tâm mà còn phải lo cái mạng của mình, hắn sợ bị nhiễm bệnh. Đến cái mạng còn chưa chắc đã giữ được chứ đừng nói đến cái ghế quan phủ này..

Lâm Lục Viễn đáp:

"Điền thần y, dịch bệnh này đã phát sinh được một khoảng thời gian. Không biết nguyên do tại sao nhưng người bị bệnh đầu tiên sẽ có triệu chứng như bị cảm mạo. Dần về sau cả người tái trắng, thổ huyết liên tục, không thuốc nào trị nổi. Có người thì trực tiếp phát điên lên cào xé bản thân mình. Khoảng thời gian từ triệu chứng đầu cho đến lúc thổ huyết tương đối lâu, khoảng tầm hai hay ba tháng. Còn đến lúc thổ huyết rồi thì rất nhanh, không đến hai tuần lliền chết, đến nay trong trấn đã chết... mười bảy người rồi"

"Mười bảy người? Nhiều như thế!", Điền đại phu chấn kinh, trong thư lão biết đã có mười hai người thiệt mạng, vậy năm người sau là mới mất gần đây.

"Vốn dĩ không nhiều thế, hôm kia vừa mất hai người, hôm qua cũng đột ngột mất thêm ba người nữa", Lâm Lục Viễn thở dài.

Điền đại phu trầm mặc, mân mê chén trà trong tay. Một lát sau, lão đặt chén trà xuống, nghiêm túc nói với Lâm Lục Viễn:

"Lâm đại nhân, phiền ngài tập trung những người bị bệnh đến phủ, còn những người đến giai đoạn thổ huyết rồi lão phu sẽ đích thân đến tận nhà khám"

"Điền thần y, chuyện này... "

Lâm Lục Viễn có chút xoắn quýt, tiếp xúc một hai người có thể không sao nhưng tập trung tất cả đến phủ không phải nói rước bệnh tới thân sao.

Điền đại phu hiểu ý Lâm Lục Viễn, lão nói:

"Đại nhân chỉ cần cho mượn tiền sảnh là được, còn ngài có thể ở hậu viện, chỉ là mượn chỗ chữa bệnh thôi, không thể lây đến toàn phủ được. Hơn nữa theo tin tức của Phủ Thành chủ thì dịch bệnh này muốn lây thì phải cần có điều kiện gì đó. Còn phần lão phu, đại nhân có thể cắt cử một người dẫn đường".

Bị nói như vậy, Lâm Lục Viễn có chút xấu hổ. Hắn đúng là sợ bị nhiễm bệnh nhưng đối phương dù sao cũng là thần y, lời nói vẫn có đôi chút trọng lượng, hắn không định phản bác. Trầm mặc một lát sau, Lâm Lục Viễn nói:

"Điền thần y, bản quan sẽ đi thu xếp ngay, mọi sự trông cậy vào ngài"

"Được, tin tưởng ở lão phu"
Nói xong Lâm Lục Viễn liền ra ngoài. Điền đại phu uống một hớp trà, gật gù rồi nhìn qua Khương Hy, hỏi:

"Đại nhãn tử, lần này mang đủ thuốc không?"

"Lão bá, ngoại trừ Hàn Huyền cao mang hơi nhiều ra, còn lại e rằng chỉ đủ cho một trăm người", Khương Hy nói

"Một trăm người... “, Điền đại phu trầm ngâm

Sau đó, lão thở dài nói ra tiếp:

“Chúng ta chưa rõ nguyên nhân, đành tận lực thôi".

...

Hiệu suất làm việc của Lâm Lục Viễn không tồi, không đến nửa canh giờ tiền sảnh bắt đầu đông người lên. Để tập hợp với tốc độ này, Lâm Lục Viễn trực tiếp mở cửa kho lương thực, phân phát cho những nhà có người bệnh. Đồng thời thông báo thần y từ Nguyệt Hải Thành đến chữa bệnh. Nghe danh thần y, không ít người liền lập tức chạy đến, thầm mong bắt được cọng lông cứu mạng.

Nhìn thấy người người tụ tập như vậy, Điền đại phu và Khương Hy lòng liền âm trầm hẳn đi.

Quá nhiều. Ít nhất cũng hai trăm người.

Khương Hy nhíu mày, hắn có chút hoài nghi về người viết phong thư kia.

"Tốc độ lây lan tương đối chậm"... Cảm quan của tên đó không phải bị liệt rồi chứ?

Điền đại phu nhìn qua Khương Hy, nói:

"Đại nhãn tử, nổi không?"

Khương Hy nhìn Điền đại phu, đáp:

"Sẽ rất mệt"

Điền đại phu hài lòng gật đầu, nhón chân lên xoa đầu hắn. Khương Hy có chút bất đắc dĩ, Điền đại phu dạo gần đây rất thích xoa đầu hắn. Điền đại phu cười nói:

"Lão phu sẽ xử lý nhanh"

Sau đó, lão quay qua nhìn Lâm Lục Viễn đang ổn định người bệnh. Ổn định xong, Lâm Lục Viễn đi đến chỗ Điền đại phu, cười nói:

"Điền thần y, có thể bắt đầu rồi chứ?"

"Bắt đầu được rồi"

Điền đại phu gật đầu nói, sau đó hướng đi đường vòng ra cửa. Lâm Lục Viễn một mặt ngớ người ra, cảm giác không đúng, hắn liền chạy theo Điền đại phu nói:

"Điền thần y, bệnh nhân... ở đây"

"Lão phu biết, lão phu đã nói rồi, lão phu khám cho những người đã đến giai đoạn thổ huyết”

Lâm Lục Viễn liền biến sắc, lắp bắp nói ra:

"Vậy... những người ở đây...thì sao?"

Điền đại phu cười nói:

"Đã có đại nhãn tử lo"

"Đại nhãn tử?"

Lâm Lục Viễn bất giác nhìn về hướng Khương Hy đang đứng, Khương Hy đang chuẩn bị dụng cụ và thuốc men. Lâm Lục Viễn có chút khó thở, nói:

"Điền thần y, vị công tử kia dù là truyền nhân của ngài nhưng... cũng không phải ngài a"

Điền đại phu nghiêm túc nhìn Lâm Lục Viễn nói ra:

"Lâm đại nhân, những người trước đến đây không sánh được với đại nhãn tử, càng không sánh được với lão phu. Thủ đoạn xem bệnh của đại nhãn tử hoàn toàn không dưới lão phu"

Nghe Điền đại phu nói, Lâm Lục Viễn hoàn toàn chấn kinh, "không dưới lão phu" là ý gì. Lâm Lục Viễn khó thở thật sự, thầm nghĩ:

"Vị công tử kia sẽ không phải là... tiểu thần y chứ?"

...

...

Chương 14: Tiểu thần y (2)

Dọn hết dụng cụ và thuốc thang ra trên bàn, Khương Hy lấy một miếng vải trắng ra che mặt, chỉ chừa lại đôi mắt để nhìn. Hắn nhìn về phía chỗ Điền đại phu và Lâm Lục Viễn đang đứng. Điền đại phu nhìn hắn đầy hòa ái, còn Lâm Lục Viễn sắc mặt vẫn hoài nghi vô cùng.

Không thể trách Lâm Lục Viễn, hắn hiện tại đã bị dịch bệnh lạ này dồn ép về góc tường. Sự việc lần này không thể có sai sót, hắn liếc qua Điền đại phu, ánh mắt mang chút lo lắng. Sau đó lại nhìn về Khương Hy. Theo hắn đánh giá, ngoại trừ dung mạo khiến nữ nhân động lòng ra, Khương Hy là một người cực kỳ kiệm lời, luôn an tĩnh ngồi ở bên Điền đại phu.

Là "ở bên" mà không phải "phía sau".

Lâm Lục Viễn làm một quan phủ, ít nhiều cũng tính là một mệnh quan triều đình, thứ bậc đối với hắn rất trọng yếu.

Ban đầu hắn không coi trọng Khương Hy nhưng thân làm quan, chỉ sau một thời gian ngắn hắn đã rút lại suy nghĩ đó. Hắn cho rằng Khương Hy là đệ tử của Điền đại phu, là truyền nhân thần y, tài nghệ của Khương Hy hắn dù chưa thấy nhưng ít nhất sẽ không hoài nghi. Thậm chí hắn còn đẩy Khương Hy lên làm tiểu thần y.

‘Tiểu thần y’ không phải loại danh xưng có thể này xưng loạn. Đây là danh xưng chỉ dành cho những người có trình độ y thuật tiếp cận với thần y trong tương lai. Nhưng danh xưng này chỉ đại biểu cho tương lai mà không phải hiện tại.

Xem bệnh cho một, hai người hắn có thể thoải mái cho. Xem bệnh cho chục người hắn cũng có thể miễn cưỡng. Xem bệnh cho năm chục người hắn liền không dám quyết định, huống hồ ở đây có tận hai trăm người, ai dám mạo hiểm.

Nhìn Lâm Lục Viễn lo lắng suy tư, Điền đại phu cười nói:

"Lâm đại nhân không cần lo lắng, xem bệnh cho những bệnh nhân kia xong lão phu lập tức quay về đây giúp đại nhãn tử".

Lâm Lục Viễn nắm chặt tay, nhìn lão nhân hiền hậu đang ở trước mặt mình. Nhận ra vẻ thong dong của Điền đại phu, hắn cắn răng hành lễ đáp:

"Sự việc lần này không thể thất bại, mong Điền thần y... đừng dọa bản quan"

"Lão phu không tự bêu xấu mình, chúng ta đi thôi", Điền đại phu cười nói, sau đó cùng với Lâm Lục Viễn ra khỏi phủ.

Lâm Lục Viễn tuy rằng sợ lây bệnh nhưng nghĩ đi nghĩ lại, hắn không thể trốn được. Thành bại lần này ngoại trừ y thuật của Điền đại phu ra còn phải kể đến thái độ của hắn. Thành công thì hắn toàn vẹn thu được tín nhiệm của người dân trong trấn, Nguyệt Hải Thành sẽ trọng dụng hắn hơn. Thật bại hắn liền xong. Thay vì ngồi chờ chết, hắn chọn con đường cho hắn một tia cơ hội.

Làm quan phủ, Lâm Lục Viễn đương nhiên biết một số chuyện. Nguyệt Hải Thành phái Điền đại phu đến đây tức đây cũng xem như tận lực với Linh Vân trấn rồi. Còn về để cho tu sĩ xuất thủ cứu giúp, hắn cho rằng bên đó còn chưa điên đến thế, Linh Vân trấn không có thứ gì đáng để tu sĩ xuất thủ.

Mặt khác, hắn còn không biết ngoài trấn còn bị vây bởi hai tòa trận pháp. Nếu hắn biết thì đã chết lặng từ lâu rồi.

...

Ngay sau khi Điền đại phu và Lâm Lục Viễn rời đi, Khương Hy liền bắt tay vào chữa trị cho những người ở đây, khổ nỗi, vẫn chưa có ai dám đi lên. Người dân không thấy được mặt hắn vì miếng vải nhưng mơ hồ đoán được là một người trẻ tuổi. Quan phủ nói với họ là thần y đến xem bệnh, trong nhận thức của họ, thần y... là phải già. Trẻ tuổi làm sao y thuật đến trình độ gọi là thần y được.

Một khắc sau Khương Hy vẫn không thấy ai lên, hắn khẽ thở dài, định mở miệng nói nhưng liền ngưng lại. Hắn thấy một thiếu nữ trẻ tuổi đang dắt một đứa trẻ đến chỗ hắn. Thiếu nữ này thoạt nhìn mười bảy, mười tám tuổi, ngũ quan hài hòa, không quá xinh đẹp nhưng lại dễ lấy lòng người khác, thân mang phục trang lam nhạt. Thiếu nữ mang đứa trẻ lại, hành lễ nói:

"Đại phu, phiền ngài"

Khương Hy gật nhẹ, không nhìn thiếu nữ nữa mà nhìn về đứa trẻ, âm thầm đánh giá. Dáng vẻ mệt mỏi, ánh mắt yếu ớt, thoạt nhìn triệu chứng không khác gì cảm mạo là bao. Hắn lấy một cái gối nhỏ để lên bàn, đứa trẻ thấy thế liền đưa tay đặt lên đó.

"Xem ra đã khám qua không ít y sư rồi", Khương Hy thầm nghĩ.

Hắn bắt đầu bắt mạch, mạch đập tương đối chậm, là cảm mạo. Khương Hy trầm mặc, không đơn giản là thế, hắn bắt đầu âm thầm vận linh thức dò xét đứa bé. Không bao lâu sau, hắn nhíu mày, không bắt mạch nữa, hắn rơi vào trầm mặc.

Thiếu nữ nhìn thấy hắn nhíu mày liền có chút lo lắng. Những vị y sư khác đều chẩn đoán đứa trẻ này bị cảm mạo, không phát hiện ra thứ gì khác nhưng nàng căn bản không tin. Đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm đối với Linh Vân trấn, "cảm mạo" thôi cũng giết chết không ít người rồi.

Khương Hy ngưng trầm mặc, đưa tay lên tháo miếng vải xuống để lộ dung mạo mình. Qua việc vận linh thức, hắn phát hiện được dịch bệnh này không lây qua hô hấp, vậy thì không cần phải che chắn gì nữa. Thiếu nữ kia liền chấn kinh, nuốt một ngụm nước bọt.

"Đẹp trai đến vậy", nàng thầm nghĩ

Nam nhân đẹp nàng cũng từng gặp qua, nhưng đến mức này thì chưa từng thấy ai. Bình thường nàng có thể nhìn kỹ hơn nhưng tình thế hiện nay không phù hợp chút nào.

Khương Hy không quan tâm đến cô nương kia nhìn mình thế nào, hắn nhìn đứa trẻ trước mặt, cười nói:

"Tiểu đệ đệ, đệ bị thế này được bao lâu rồi?"

"Đại phu ca ca, đệ đã bị hơn một tuần rồi. Các đại phu khác nói đệ bị cảm mạo", được hỏi, đứa trẻ liền đáp.

"Bình thường đệ hay ăn gì?", Khương Hy hỏi tiếp.

"Trước đây đệ thích ăn thịt với cơm... dạo gần đây mẹ đệ chỉ cho đệ ăn cháo thôi", đứa trẻ có chút rầu rỉ đáp.

"Đệ không ăn gì lạ sao?"

"Dạ không, đệ chỉ ăn khi mẹ đệ nấu thôi", đứa trẻ lắc đầu nói.

Ở một bên, thiếu nữ có chút sốt sắng, vội hỏi:

"Đại phu, Đại Mao không sao chứ?".

Khương Hy nghe vậy liền gật đầu, sau đó lại lắc đầu. Thiếu nữ có chút mờ mịt không hiểu, hắn mở miệng nói:

"Có sao nhưng không phải là do cảm mạo".

"Không phải cảm mạo?", thiếu nữ nói, vẻ mặt ngạc nhiên kèm với chút mong đợi.

Những người phía sau nghe được cũng như thiếu nữ, họ mong đợi. Nếu Khương Hy nói là cảm mạo họ liền không hi vọng gì nhưng câu trả lời của hắn lại là "không phải do cảm mạo". Ít nhất, họ cho rằng trình độ của hắn không cùng cấp bậc với những người kia. Khác biệt chính là hơn hay thua mà thôi.

Khương Hy gật đầu, nói:

"Không phải cảm mạo, mà là do máu. Máu đứa trẻ này lưu thông khá chậm, cơ thể bị mất nước khá nhiều. Trước mắt ta chưa tìm ra được cụ thể nguyên do nhưng phải xem thêm vài bệnh nhân nữa mới đưa ra chẩn đoán được".

Khương Hy vừa nói xong, một thanh niên liền chạy lên, có chút lúng túng nói:

"Đại phu... ta bị trước Đại Mao một tuần, hẳn sẽ dễ xem hơn".

Thanh niên thật không biết nên xưng hô như thế nào. Khương Hy quá trẻ, nhưng từ việc hắn không chẩn đoán là "cảm mạo" đã đem đến một chút chờ mong. Nghe Khương Hy giải thích về tình hình của Đại Mao xong hắn liền gắng gượng chạy lên.

Nhìn thanh niên sắc mặt tái nhợt hơn cả đứa trẻ, Khương Hy liền gật đầu, bắt đầu bắt mạch nhưng thực chất là vận linh lực dò xét.

Một lúc sau, hắn nhìn về phía thanh niên nhân nói:

"Vị đây gọi là..."

"Đại phu, ngài gọi ta là A Thiết", thanh niên nhân đáp.

"Được rồi, A Thiết đại ca, tình trạng của ngươi thật không tốt chút nào", Khương Hy thẳng thắn nói.Thanh niên sắc mặt liền tái hơn trước, lắp bắp nói:

"Đ... đại phu, ta... sẽ không... chết chứ?"

"Chưa đến mức ấy", hắn nói

Nghe vậy, thanh niên nhân liền thở ra nhẹ nhõm. Sau đó liền chú tâm đợi Khương Hy nói tiếp.

"Cơ thể của ngươi tương tự như... Đại Mao. Máu lưu thông rất chậm, cơ thể cũng bị mất nước nhưng quan trọng hơn là phủ tạng có dấu hiệu suy nhược"

"Đại phu, vậy... phải làm sao đây?", thanh niên lo lắng hỏi.

"Trước hết ta sẽ châm cứu để máu lưu thông đã, phủ tạng suy nhược vốn cũng từ việc này mà ra".

"Vâng"

Thanh niên đáp. Sau đó liền cởi áo ra, cơ thể hắn gầy nhom ốm yếu, có thể thấy được cả xương sườn. Hắn định nằm lên giường nhưng xung quanh lại không có lấy cái giường nào. Hắn nhìn về phía Khương Hy đang ngâm châm trong nước ấm. Khương Hy thấy thế cười nói:

"A Thiết đại ca, ngồi là được rồi"

A Thiết thầm nghĩ có chút kỳ lạ, nhưng cũng không nói gì, an tĩnh ngồi xuống. Thiếu nữ ở bên cũng rất tò mò, nàng muốn xem thử vị "đại phu" này sẽ làm gì. Không những nàng mà gần hai trăm người đang ở trong đại sảnh cũng chờ xem.

Nhưng rất tiếc, mọi người không kịp thấy gì cả. Ngay từ lúc Khương Hy lấy châm ra khỏi nước ấm liền bắt đầu thi châm với tốc độ... không phải của phàm nhân. Chỉ trong tích tắc, trên người thanh niên liền có hàng đống ngân châm được găm vào từng huyệt vị. Thiếu nữ là người chấn kinh nhất, nàng ở ngay cạnh nhưng lại không kịp phản ứng.

Thanh niên nhân lúc cảm nhận được châm thì người đã đầy châm rồi. Hắn không nhịn được mà nuốt một ngụm nước bọt. Những người sau không thấy được, vẻ mặt vô cùng mịt mờ, họ còn nghĩ hắn còn chưa thi châm.

Khương Hy không để ý đến vẻ mặt bọn họ thế nào, hắn đang âm thầm khôi phục lại linh thức cho bản thân. Lấy tu vi của hắn hiện tại, linh thức cũng không nhiều, tốc độ khôi phục lại rất chậm. Và vẫn còn gần hai trăm người chưa được khám, hắn khôi phục một liền tiêu hao mười. Quả thực rất mệt.

Một lát sau, A Thiết mở to mắt ra, ánh mắt vô cùng vui vẻ. Hẳn cảm nhận được sự thay đổi, hắn cảm nhận được một chút sinh lực trong cơ thể mình. Thiếu nữ bên cạnh nhịn không được mà đưa tay che miệng, nàng nhìn thấy thanh niên nhân không còn tái nhợt như trước mà dần có sắc hồng hơn.

Khương Hy thấy vậy liền thu châm về, tốc độ cực nhanh. A Thiết nhìn thấy châm đã thu, không khỏi vui vẻ nói:

"Đa tạ đại phu"

Khương Hy nói: "Chỉ là biện pháp tạm thời thôi. Trước mắt, ta sẽ kê cho ngươi và... đứa nhỏ gọi Đại Mao này vài đơn thuốc bổ. Ngoài ra hai người nhớ uống nhiều nước vào".

Chăm chú nghe Khương Hy nói xong, A Thiết và Đại Mao liền cảm tạ hắn. Thiếu nữ một bên thấy vậy liền an lòng, quay xuống chỗ mọi người nói:

"Mọi người an tâm, đại phu thật sự rất lợi hại".

A Thiệt nghe vậy liền đứng dậy đi lại nói:

"Thanh tiểu thư nói đúng, đại phu thật sự rất lợi hại. Mọi người nhìn A Thiết ta xem, rất khỏe mạnh đúng chứ".

Mọi người nhìn A Thiết mà chấn kinh, họ không tin vào mắt mình. A Thiết hiện tại và A Thiết vài phút trước cứ như hai người khác nhau vậy. Thế là không đắn đo nữa, mọi người liền tranh nhau:

"Đại phu, ngài khám cho ta"

"Ta nặng hơn, ngài mau khám"

"Im miệng, con ta yếu hơn các ngươi, ta lên trước"

"..."

Họ tranh nhau rất kịch liệt, thậm chí còn cãi vả không ít. Vị thiếu nữ gọi Thanh tiểu thư kia thấy vậy liền lên tiếng trấn an:

"Mọi người bình tĩnh, đại phu chỉ có một người, không thể khám hết cho tất cả cùng lúc được".Một người đàn ông trung niên liền lên tiếng:

"Thanh tiểu thư, bọn ta biết nhưng bọn ta vốn đã mang bệnh một thời gian rồi, ai lại không muốn mình lên trước chứ"

"Đúng đấy"

"Đúng đấy"

"..."

Thanh tiểu thư liền thở dài, nàng cảm thấy có chút lúng túng, không biết nên khuyên nhủ thế nào. Vậy nên nàng trầm mặc một hồi rồi mới nói:

"Hay là thế này đi, mọi người ai cũng mang bệnh. Người nào mang bệnh lâu hơn liền khám trước, mọi người cũng biết mà, bệnh không thể để lâu".

"Vị cô nương này nói đúng, bệnh không thể để lâu, những người mang bệnh lâu hơn liền khám trước. À, ưu tiên trẻ nhỏ"

Khương Hy đi tới nói, sau nhìn Thanh tiểu thư gật đầu rồi quay sang nhìn đám gia nô của quan phủ nói:

"Phiền các vị hỗ trợ".

"Khương đại phu khách khí, tiểu nhân sẽ tận lực"

Thanh tiểu thư nghe vậy liền âm thầm suy nghĩ.

"Vị đại phu này họ Khương sao?"

Hiệu suất của quan phủ rất nhanh, mọi người liền xếp hàng theo thứ tự bắt đầu khám. Khương Hy bắt đầu chính thức xem bệnh. Thanh tiểu thư ở bên hỗ trợ, hắn cũng không từ chối. Khương Hy xem bệnh rất nhanh, với những người càng nặng hắn sẽ sử dụng linh thức dò xét, với những người nhẹ hơn hắn sẽ khám bình thường.

...

Hơn một canh giờ sau, hắn đình chỉ hành động, vươn vai giãn cơ. Khương Hy trầm mặc một hồi liền nói:

“Chúng ta nghỉ một chút”

Thanh tiểu thư thấy hắn có chút mệt mỏi liền không nói gì hơn, quay qua dặn dò với nha hoàn bên cạnh. Từ đầu tới cuối nha hoàn này vẫn luôn theo sau vị Thanh tiểu thư này, chính yếu vẫn là Khương Hy không để ý và vị chủ tử của nàng xuất sắc quá, nàng bất đắc dĩ trở thành cái nền. Nha hoàn sau khi nghe dặn dò liền cúi người lui về chỗ những người chưa được khám, nói:

“Các vị, Khương đại phu cần nghỉ ngơi, khoảng nửa canh giờ sau sẽ bắt đầu lại”

“Chuyện này...”, một vị cô nương trẻ tuổi lên tiếng, có chút ngập ngùng.

“Phải, phải, Khương đại phu đã khám hơn trăm người rồi, tốc độ này so với những người trước đã rất kinh người, chúng ta không cần vội”, bà lão bên cạnh nói, đồng thời lắc đầu vỗ vai cô nương.

Cô nương trẻ tuổi nghe vậy không nói gì nữa, liền dìu bà lão vào nghỉ ngơi, ánh mắt không ngừng nhìn về phía Khương Hy có chút lo lắng. Nha hoàn thấy vậy cũng không lạ, những đại phu trước đây đến khám cũng không thể khám được hết. Đáng lý họ có thể khám hết nhưng họ vẫn sợ bị lây bệnh, vậy nên khám không được bao người liền chạy rồi. Xấu số thay, hai bà cháu này chưa bao giờ được khám cho ra hồn cả.

Khương Hy ngồi xuống cái ghế đẩu, ánh mắt trầm tư nhìn về phía bàn. Cái bàn trước đó đầy ắp thuốc thang giờ đã trống không, thứ duy nhất không bị hao hụt chút nào là Hàn Huyền Cao. Thanh tiểu thư ở một bên nhìn Khương Hy trầm tư cũng rõ chuyện gì, nàng suy nghĩ một hồi liền nói:

“Khương đại phu, ngài đã có tính toán gì chưa?”

“Hiện nay chưa có”, Khương Hy lắc đầu, sau đó nói tiếp: “Thanh tiểu thư có tính toán gì?”

Từ lúc bắt đầu khám đến giờ hắn liền có chút để ý vị Thanh tiểu thư này, bởi nàng có tiếng nói đối với những người bệnh này. Hơn nữa, nhìn vào phục trang cũng có thể nói gia thế của nàng tuyệt không nhỏ, học thức lại cao. Khương Hy không tin nàng hỏi một câu như vậy mà không có dụng ý gì.

Thanh tiểu thư đáp:

“Những dược liệu mà Khương đại phu sử dụng, nhà tiểu nữ cũng có, tuy trữ lượng hiện tại có lẽ không nhiều nhưng cũng đủ cho những người còn lại”

Khương Hy nghe vậy liền có chút hứng thú, hắn cười nói:

“Nhà của Thanh tiểu thư mở y quán sao?”

Nụ cười của Khương Hy rất thu hút, dù hắn đã thu liễm khí tức của mình nhưng hiệu quả tu luyện của Sắc Dục thiên vẫn có chút hiện hữu. Thanh tiểu thư thấy vậy liền đỏ mặt, ngập ngùng nói:

“Khương đại phu chê cười rồi, nhà tiểu nữ mở y quán chỉ là để kinh doanh, chỉ là không có y sư như cấp bậc của Khương đại phu”.

“Vậy phiền tiểu thư rồi”, Khương Hy cười đáp.

Thanh tiểu thư cười gật đầu, sau đó liền lui ra. Khương Hy thở ra một hơi, thầm nghĩ lão Điền đi sao lâu đến thế. Từ sáng đến giờ hắn hao tổn linh thức quá nhiều rồi, hắn dùng tay chống đùi đứng dậy đi về hậu viện, tiến vào một trạch viện khá lớn. Trạch viện này là do Lâm Lục Viễn cung cấp cho hắn và Điền đại phu ở trong những ngày ở đây.

Vào trong phòng đóng cửa lại, Khương Hy bắt đầu ngồi xuống đả tọa khôi phục linh thức.

Một khoảng thời gian sau, hắn mở mắt ra, tinh quang rõ ràng, tinh khí mười phần. Khương Hy hài lòng, tốc độ khôi phục của hắn ngày càng nhanh. Hắn lẩm bẩm:

“Lựa chọn Tam Dục quả không sai”.

Hiện tại, tu vi của hắn vẫn thấp, linh thức cũng không đến nỗi nhiều, khôi phục sẽ không lâu nhưng để đạt được tốc độ này hắn phải cảm ơn đến bốn chữ "tinh thần công pháp". Không có Tam Dục, hai trăm người ngoài kia hắn kham không nổi.

Bỗng nhiên, một âm thanh ‘ọt ọt’ kêu lên, hắn đưa tay lên bụng sờ sờ, cười tự nhủ:

“Đói rồi sao, ăn trưa thôi”.

Từ trong túi đồ, Khương Hy lấy ra một bọc giấy, ở trong có vài cái bánh bao. Bánh bao này do Tứ nương làm đưa cho họ lúc sáng để ăn. Khương Hy cắn một miếng, hương vị liền lan tỏa trong khoang miệng, hắn hài lòng nói:

“Quả nhiên là Tứ nương”.

...

...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau