HỒNG BÀO QUÁI NHÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hồng bào quái nhân - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Du hữu lượng được uống tiên dịch

Thiết Khoái Tử định thần nhìn lại thì thấy những chỗ thanh kiếm khoét vào bụi đá nát ra rất đều nhau thì trong lòng rất lấy làm đắc ý về thanh Bắc Đẩu thần binh. Có điều phiến đá xanh vẫn còn dầy lắm chưa thủng ra được. Hắn nhẹ nhàng nhảy xuống theo cách thức vừa rồi để khoét sâu xuống. Đến lần thứ tư kiếm mới xuyên thủng phiến đá. Hắn cúi xuống nhìn thì phía dưới chỉ thấy tối om.

Thiết Khoái Tử quẹt lửa lên, chờ một lúc cho uế khí trong động bốc lên hết rồi mới từ từ hạ mình xuống đáy động. Hắn cầm mồi lửa soi quanh một lượt thì thấy bốn mặt thạch động kín mít chẳng có cửa ngỏ chi hết. Hắn liền vận nội lực ra thanh kiếm đâm vào vách, bỗng nghe tiếng gió vù vù.

Hắn vội nhảy lên nóc động, dán mình vào nhìn xuống thì thấy ánh hàn quang lấp loáng. Mấy chục mũi tên nỏ bắn vèo vèo đụng vào vách rồi văng ngược lại rớt xuống. Thiết Khoái Tử chờ cho tên bắn hết rồi mới nhảy xuống lượm một mũi lên coi. Mũi tên xanh lè hiển nhiên tôi chất kịch độc. Hắn giật mình kinh hãi nghĩ thầm.

- Người xây cất tạch động này chết đã lâu năm mà ám tiễn vẫn còn hại người được. Trong thạch thất bố trí cơ quan trùng điệp, nếu không nắm được mấu chốt thì đừng hòng tiến vào.

Hắn ngồi phệt xuống đất lẳng lặng suy nghĩ. Hắn thấy bốn mặt vách đá rất dày, chẳng có chỗ nào khác lạ thì nghĩ thầm:

- Ta khổ công nghiên cứu chỗ thần bí này, không ngờ lần vào tới đích, chỉ còn cách một bức tường mà không làm gì được. Chẳng sớm thì muộn cũng phải nghĩ ra biện pháp phá vách đá mới xong.

Hắn suy tính hồi lâu vung kiếm nhẹ nhàng đâm vào, nhưng lần này hắn đã rút kinh nghiệm, không dám lỗ mãng nữa. Thanh kiếm vừa đụng tới vách, hắn đã nhảy vọt lên.

Bỗng nghe những tiếng veo véo lại nổi lên. Những chỗ đụng kiếm vào có tia nước đen bắn ra rớt xuống. Lập tức, một luồng khỏi dày đặc bốc lên. Chân vách chỉ trong khoảng khắc đã hủ nát một khối lớn.

Thiết Khoái Tử giật mình kinh hãi nghĩ thầm:

- Nước ở Khổ Khê đất Miêu Cương là một vật kịch độc trong thiên hạ. Nó chỉ dính vào người một chút là trong nửa giờ làm hủ nát đến tâm tạng, dù Đại La Thiên Tiên cũng không cứu được nữa.

Thứ nước phun ra này vừa đen sì vừa rất nặng. Hiển nhiên là nước ở Khổ Khê rồi. Thiết Khoái Tử nghĩ mãi không ra được kế gì mà cũng không hiểu trong thạch thất có bao nhiêu cơ quan mai phục. Nếu nhất nhất phải thử hết thì dù may mắn tránh được họa sát thân cũng phải mất nhiều ngày tháng.

Thiết Khoái Tử nóng ruột liền nhảy lên ra khỏi thạch động, ngẩng đầu trong thấy vừng trăng tỏ đã lên giữa trời. Bầu trời rất trong sáng. Thiết Khoái Tử hai tay chắp để sau lưng bước lui rồi lại bước tới. Đột nhiên sau lưng có tiếng người khẽ cất lên gọi:

- Thiết Khoái Tử! Các hạ thử ngó xem ai?

Thiết Khoái Tử giật mình kinh hãi quay phắt lại thì thấy chàng thiếu niên lạ mặt trong bọn người bị ngã lăn ra đang từ từ ngồi nhỏm dậy. Hắn tựa hồ không tin ở mắt mình tự hỏi:

- Những người trúng phải Mê Hồn Đại Pháp của ta đều biến thành kẻ si ngốc trong ba ngày để mặc ta bài bố. Vả lại, trước khi hành động ta đốt một cây Thôi Hồn Hương là cẩn thận lắm rồi mà sao thằng lỏi này tỉnh táo lại ngay? Chẳng lẽ gã đã luyện được đến trình độ bách tà không xâm nhập vào người?

Hắn ngẫm nghĩ hồi lâu, khóe mắt lộ ra những tia thần quang dị dạng lại nhu hòa, chú ý nhìn chàng thiếu niên lạ mặt. Đột nhiên gã thấy những tia mục quang trong suốt nhìn chằm chặp vào mặt hắn. Bất giác, toàn thân hắn chấn động. Khí huyết trong lòng ngực nhộn nhạo cả lên.

Thiết Khoái Tử hít một hơi chân khí nhưng cảm thấy mục quang đối phương mỗi lúc ghê gớm hơn. Chân khí trong người hắn dường như bị những tia mục quang này kềm chế, lưu thông khó khăn.

Thiết Khoái Tử biết là gặp phải tay kình địch bình sinh chưa từng thấy. Hắn quát lên một tiếng, loạng choạng lùi lại mười mấy bước rồi ngã lăn xuống đất.

Miệng lắp bắp la lên:

- Phải chăng ngươi... ngươi... là đồ đệ của Đại Thiền Tông?

Chàng thiếu niên mỉm cười. Thiết Khoái Tử còn muốn nói nữa nhưng bỗng hộc máu tươi ra.

Chàng thiếu niên mở một nụ cười cao thâm khôn lường rồi từ từ tiến lại trước động. Chàng trầm ngâm một lát rồi nhẹ nhàng nhảy xuống. Chàng thiếu niên chính là Du Hữu Lượng. Từ ngày còn nhỏ chàng đã học tập môn Hàng Ma Đại Pháp chính tông của nhà phật, chuyên để phá giải tả đạo bàng môn. Trong người chàng lại có Hùng Hoàng Châu ngàn năm để chống phá chất độc. Vừa rồi chàng không bị hôn mê, nhưng giả vờ ngã lăn ra và đã nhìn rõ cuộc mưu đồ của Thiết Khoái Tử.

Lúc Thiết Khoái Tử lấy bảo kiếm chàng vẫn theo dõi. Chàng thấy hắn trở về, liền chạy lại chỗ cũ nằm ra như trước. Bây giờ chàng thấy Thiết Khoái Tử ở thạch động đi ra, sợ hắn lấy được bảo vật trong động rồi, mới lên tiếng hô hoán.

Du Hữu Lượng ở dưới đáy dộng, nghĩ thầm trong bụng:

- Thiết Khoái Tử bị Trấn Ma Thiên Thị làm cho chấn động, nội thương của hắn rất trầm trọng. Ta chiếm được tiện nghi phen này thật là một việc ra ngoài sức tưởng tượng.

Chàng mỉm cười nghĩ tiếp:

- Ta hãy tước lấy thanh bảo kiếm trước đã. Tên Thiết Khoái Tử này thông hiểu Ma Công thì chẳng ở Miêu Cương tới cũng là dư nghiệt của phái Không Động. Nhất quyết không phải hạng người tử tế. Ta có lấy của kẻ bất nghĩa cũng không phải là điều thương thiên hại lý.

Chàng toan tung mình nhảy lên, bổng ngửi thấy mùi hương thoang thoảng.

Chàng liền đứng yên ngưng thở, móc lấy mồi lửa trong bọc ra thắp lên thì thấy dưới đáy động cách đó vài tấc còn vết nước loang lổ. Đá núi hủ nát, chỗ lồi, chỗ lỏm chứ không bằng phẳng thì trong lòng kinh hãi nghĩ thầm:

- Đây là nước ở Khổ Khê. Nếu ta tiến thêm nửa bước thì dù trong mình có Hùng Hoàng Châu cũng gặp rắc rối. Thật lòng trời có ý tựa ta.

Du Hữu Lượng cầm mồi lửa soi quanh một lượt. Vì một chút chần chờ này mà chàng gặp được kỳ tích. Nếu vừa rồi mà chàng nhảy ra ngoài động thì ngày sau võ lâm phải thay đổi bộ mặt.

Nguyên Du Hữu Lượng đang thị sát thì dột nhiên một luồng hào quang mãnh liệt chiếu vào mắt. Cường độ của luồng hào quang này khiến cho người ta phải lóa mắt. Chàng chấn động tâm thần, miễn cưỡng vận nội công để nhìn về phía có ánh hào quang phát ra. Chàng vừa nhận được vị trí của nó thì đột nhiên ánh hào quang thu lại. Chàng cảm thấy mục lực trì trệ hồi lâu không nhìn thấy gì. Du Hữu Lượng rất lấy làm kỳ dị. Chàng đưa mồi lửa tới gần chỗ vách động đã phát ánh hào quang thì thấy nơi đây khảm vào một viên bảo thạch vuông vắn một tấc. Chàng chợt tỉnh ngộ nghĩ thầm:

- Viên bảo thạch này nhờ ánh trăng chiếu vào mới lóe sáng như vậy. Phải chăng đây là mấu chốt của mọi cơ quan?

Chàng nghĩ tới đây liền đưa tay ra khẽ ấn viên bảo thạch. Lập tức vang lên những tiếng lách cách hồi lâu không ngớt. Cả tòa thạch động đều bị rung động. Du Hữu Lượng vội nhảy vọt lên không toan chuồn khỏi thạch động thì thấy vách đá ở mé hữu có khuông cửa mở ra. Chàng mừng như người phát điên, vận khí vào hạ bàn, hạ mình xuống.

Lúc này thạch động trở lại tịch mịch. Tiếng cơ quan chuyển động cũng đã dừng lại. Du Hữu Lượng từ từ bước qua cửa tiến ào. Chàng đề khí ngưng thần thận trọng từng bước, để đề phòng tai biến đột ngột. Chàng đi được mười mấy bước bỗng thấy phía trước rộng dần ra và sáng sủa tựa hồ có ánh dương quang chiếu vào.

Du Hữu Lượng vừa đi vừa nghĩ:

- Giả tỉ Thiết Khoái Tử chậm lại một lúc chưa ra khỏi động thì nhất định hắn nhìn thấy cơ quan ảo diệu. Xem chừng cuộc đắc thất của con người đã có tiền định.

Ông trời đã muốn dành cho ta kho tàng này.

Du Hữu Lượng là người thận trọng. Chàng lật đật tiến lại chỗ đặt cơ quan ấn nút cho cửa đóng chặt lại rồi mới vọt ra ngoài động để lấy Bắc Đẩu thần binh ở trong mình Thiết Khoái Tử. Chàng vào động lần thứ hai, mở cửa thạch thất, thấy trọng bảo ngay trước mặt mà vẫn thản nhiên. Quả đáng là tay anh kiệt.

Du Hữu Lượng đã lấy bảo kiếm cầm tay, lại tìm được chỗ chứa bảo vật bên trong, chàng ngẫm nghĩ một chút rồi thận trọng ấn cơ quan. Quả nhiên cửa đá từ từ đóng lại, không còn một vết tích gì hết. Bây giờ, chàng mới yên tâm rảo bước đi sâu vào.

Chàng đến trước một gian đại sảnh, sáng như ban ngày, thò đầu nhìn vào thì ra trên nóc đại sảnh đã khảm những hạt dạ minh châu lớn bằng trứng chim bồ câu, phát ra ánh sáng êm dịu. Tuy chàng biết nhiều hiểu rộng, nhưng chưa từng thấy nơi nào dùng minh châu làm đèn như ở đây.

Du Hữu Lượng tiến vào nhà đại sảnh lại càng kinh hãi. Chàng thấy khắp nơi là kim quang bảo khí, minh châu phỉ thúy, san hô mã não, xếp thành từng đống, chẳng khác đất cát vứt bỏ bên đường, không ai thèm nhìn đến.

Tiện tay chàng lượm một xâu minh châu lên coi, trong bụng nghĩ thầm:

- Một chuỗi minh châu này trị giá đến hàng ngàn, hàng vạn lạng bạc. Mấy kiếp người lao lực suốt đời cũng khó kiếm vạn lạng. Những vật đáng tiền thế này lại chôn ở dưới đất bao nhiêu năm thì thật là một điều không tưởng tượng được.

Tòa đại sảnh rất lớn, chẳng có một thứ gì bố trí, khắp nơi toàn là châu báu.

Chàng càng vào sâu chàng thấy nhiều vật trân quí. Phen này Du Hữu Lượng mở rộng tầm mắt. Thoạt tiên lòng chàng rất lấy làm kinh dị, rồi biến sang hoan hỉ. Sau khi thấy nhiều quá chàng lại coi châu báu trước mắt như đất bùn, chẳng đáng gì nữa.

Cuối nhà đại sảnh là một sương phòng. Cửa phòng bỏ ngỏ, chàng cẩn thận tiến vào thì thấy một cái giường lớn bằng ngọc phỉ thúy, trên giường chăn đệm cũng có ánh sáng. Chàng thò tay lật chân lên thấy nhẹ như bông, chàng rung tay một cái, chăn theo gió tung bay. Chàng nhìn kĩ lại, thì phía sau giường ngọc còn có một căn nhà nhỏ, rèm châu buông rủ.

Du Hữu Lượng lớn tiếng:

- Vãn bối là Du Hữu Lượng xin vào ra mắt.

Chàng hô luôn ba câu không thấy phản ứng thì biết chủ nhân nơi đây tịch đã lâu rồi. Nhưng chàng là người tinh tế, chỗ nào cũng suy nghĩ chu đáo, lên tiếng cầu kiến trước để đề phòng biến xảy không ngờ.

Du Hữu Lượng lại chờ một lúc nữa mới vén rèm lên nhìn, thì thấy trong nhà có một cái bàn và một cái ghế. Ngồi trên ghế là một lão già tướng người thanh lịch, nét mặt không giận mà oai nghiêm, có vẻ một bậc công hầu.

Du Hữu Lượng nhìn kĩ lại thì lão già mặt áo cẩm bào, vẻ mặt suy tư. Lông mày rủ thấp. Tuy lão chết đã lâu ngày mà chẳng khác người còn sống.

Du Hữu Lượng khoan thai tiến đến trước mặt, miệng lâm râm khấn khứa:- Xin tiền bối yên tâm. Tiểu tử tuyệt không dám sinh dạ tham lam tiền tài để gây nên tội nghiệt.

Chàng thở dài nghĩ thầm:

- Lão này phú xưng địch quốc, giữ nhiều châu báu quí vật mà thành vô dụng.

Con người ở đời, tuy nhiều tiền bảo nhưng thọ mạng có kỳ. Hởi ơi!

Trong lúc nhất thời, dường như chàng coi lạt lẽo châu báu khắp chỗ. Chàng bôn tẩu giang hồ tìm kiếm kẻ thù lâu năm đã hiểu sâu xa tiền tài là vật rất cần, nhưng tiền tài nhiều quá muốn lấy bao nhiêu thì lấy thì chẳng có chi đáng quí nữa.

Chàng thật có chỗ khác người thường, rồi chàng bụng bảo dạ:

- Ta đi dọc đường tới đây, miền Quan Trung đất khô ngàn dặm, nhân dân chết đói đã nhiều. Bảo vật này họ lấy của dân thì nên dùng nó để cứu dân. Ta đem ra một ít để chẩn cấp cho dân nghèo.

Nghĩ tới lòng chàng bình thản trở lại. Đầu óc sáng sủa, chàng trầm ngâm một lúc rồi lẩm bẩm:

- Những người vào rừng lúc nảy tuy tham lam châu báu nhưng coi vẻ mặt Thiết Khoái Tử thì dường như trong động còn vật gì khiến cho hắn thèm thuồng tựa phát điên. À phải rồi! Nguyệt chiếu bạch dương, ánh lạc nam phương phải chăng là trỏ vào thanh bảo kiếm Bắc Đẩu thần binh? Người võ lâm được món lợi khí này, dĩ nhiên uy lực tăng thêm rất nhiều.

Chàng vừa nghĩ vừa đi lại bên án thì thấy cả cái thư án do một phiến đá ngọc xanh đục thành. Chỗ lão già đặt bàn tay có tám chữ triện "Nhất nhập thử môn, thoát thai hoán cốt".

Du Hữu Lượng sửng sốt nghĩ thầm:

- Thoát thai hoán cốt hiển nhiên là thuật ngữ về những võ học. Nhưng, làm sao lại thoát thai hoán cốt được? Đó là một điều cần phải nghiên cứu.

Chàng chú ý quan sát bốn mặt căn nhà nhỏ, chẳng thấy sách vở chi hết. Trên vách cũng không có đồ hình luyện võ. Chàng không khỏi thất vọng. Lúc chàng di động không để ý, vô hình đụng vào vai bên phải của lão già. Chàng vẫn chưa để ý, toan lui ra nhà đại sảnh thì đột nhiên ngó thấy áo bào của lão rơi xuống. Trong khoảng khắc chỉ còn lại một bộ xương khô.

Du Hữu Lượng cả kinh, thấy trên mặt đất rớt xuống một đống tro trắng. Sau một lát, trong vạt áo lão bay ra một mảnh giấy trắng.

Du Hữu Lượng đưa thanh kiếm khều mảnh giấy lên, thấy trên có một hàng chữ:

Ngộ Du nhi khải, Vĩnh Lạc tứ niên, Thường Thiên Tứ lâm chung tuyệt bút.

Du Hữu Lượng ngõ giòng chữ ngắn ngủi này, trong lòng vừa kinh hãi vừa ngạc nhiên, tự nghĩ:

- Lão này chết đã hơn trăm năm mà biết trước việc hậu lai. Thật là nhân vật thần thông quảng đại, khiến người ta phải kinh hải.

Chàng lật tấm giấy trắng lên thì thấy mặt sau loang lổ từng vết máu. Chàng định thần nhìn kĩ lại thì ra những chữ này lớn bằng đầu ruồi:

"Cuộc phản loạn của vương thúc là một việc đau lòng. Ông tổ là là Thường Mộ Xuân, phụ tá Thái Tổ hoàng đế biết bao công lao khó nhọc để dựng nước, khí số đến đây là hết. Ta vâng đế mệnh, chuyển vận tài bảo trong cung để dùng làm phí tổn cho cuộc khởi nghĩa mai sau.

Căn nhà đá này do Lỗ tiên sinh đời Xuân Thu dựng ra. Ta ngẫu nhiên tới đây được gặp đại hiệp La Vĩnh Nông. La đại hiệp không muốn sống nữa, ta cũng không khuyên giải liền mai táng thi hài cùng thần kiếm. May là nơi đây là chỗ kín đáo.

Năm sau vận chết của ta sẽ đến, liền dấu tài bảo vào trong động. Ngày tháng trôi qua biết mình sắp hết đời.

Đêm qua ta coi tinh tú thấy ý trời đã định cho Yên tặc thành công. Kho tàng này rất lớn cốt để người hữu tâm tạo phúc cho lê dân. Nếu lọt vào tay kẻ tặc tử, lại xảy ra cuộc binh đao thì ta ân hận biết bao nhiêu. Ta còn để lại ba giọt linh dịch của La đại hiệp. Kẻ học võ uống vào có thể thoát thai hoán cốt trong giây lát.

Ta vận thần công ba mươi sáu lần và xem ra sau này chàng thiếu niên anh hào họ Du sẽ lấy được bảo tàng. Đạo trời huyền bí, người thường không thể hiểu rõ được".

Viết tới đây dường như lão đã kiệt lực rồi, buông ngòi bút xuống. Du Hữu Lượng xem xong nghĩ thầm:

- Thường Thiên Tứ tự biết mệnh tuyệt, lấy mũi châm chích huyết viết bản di cáo này. Đáng tiếc là lão nhân gia không chỉ điểm chỗ cất dấu linh dịch cho ta hay.

Rồi chàng tự nghĩ:

- Thường Thiên Tứ nguyên là dòng dõi hổ oai tướng quân Thường Ngộ Xuân.

Lão nhân gia vận chính khí để giữ cho thân thể không tiêu hóa. Nay bị ta đụng vào, liền nát ra như cám. Ta sơ ý làm tan nát pháp thể của bậc đại trung thần, thật là có tội!

Chàng không nghĩ ngợi nhiều nữa, chạy ra ngoài tiền sảnh lấy một cái rương đem đến để bên cạnh Thường Thiên Tứ, kính cẩn bốc di hài đặt vào. Bỗng chàng thấy nặng không kéo lên được. Chàng liền cúi đầu nhìn xuống thì ra dưới chân Thường Thiên Tứ có vòng sắt gắn chặt vào ghế bằng ngọc.

Du Hữu Lượng bụng bảo dạ:- Thường Thiên Tứ tự khóa mình vào đây vì lão tiền bối sợ không nhẫn nại được lại muốn bỏ đi. Xem chừng thạch thất này có đường thông ra ngoài.

Rồi chàng tự nhủ:

- Hoặc giả lão tiền bối còn có dụng ý gì? Ta phải coi cho cẩn thận mới được.

Chàng cúi xuống quan sát hồi lâu thì thấy cái ghế ngọc dính liền xuống nền nhà. Nguyên căn nhà nhỏ này là một tảng ngọc xanh đục ra. Du Hữu Lượng là người rất thông tuệ. Chàng phát giác đáy ghế, chỗ dính liền xuống đất màu sắc nhạt hơn, liền hai tay di chuyển cái ghế. Bỗng nghe tiếng lách cách vang lên, phía dưới lộ ra một cái nhà hầm.

Du Hữu Lượng đặt di hài Thường Thiên Tứ vào trong rương rồi từ từ đi xuống nhà hầm. Chàng vừa chui vào đã ngửi thấy mùi thanh hương. Trong nhà hầm có một cái án nhỏ, trên án đặt cái bình ngọc.

Du Hữu Lượng lấy được bình ngọc trong đựng một chút nước màu hồng tươi.

Chàng mở nút ra thì một mùi thơm sực nứt bay ra khắp gian nhà. Chàng trầm ngâm một chút thấy nước linh dịch mỗi lúc một cạn đi. Chàng vội há miệng đổ vào, thì chỉ còn hai giọt đã hết rồi. Chàng hối hận nghĩ thầm:

- Mình chỉ chần chờ một chút mà mất đến mười năm công lực. Mỗi khi gặp việc, mình quá lo xa, không quyết đoán mau lẹ mà thành tai hại. Đây là một khuyết điểm lớn trong đời người.

Thực ra vì chàng tâm tư thận trọng, cơ mưu quyền biến mới giữ thân được đến ngày nay không tử thương. Nhưng lúc này chàng chỉ tự oán mình vì lẩn thẩn mà lở việc. Sau khi uống nước linh dịch một lúc, chàng cảm thấy chân khí bốc lên rạo rực. Chàng đã uống nhiều thứ linh dược, chân khí trong người lúc này ngưng tụ lại tưởng chẳng kém gì Đại Thiền Tông.

Du Hữu Lượng toan vận công điều khí thì đột nhiên bên trên có tiếng người rất rõ ràng vọng xuống:

- Ôn huynh! Lão cũng đến rồi! Hay lắm! Thật là Ôn huynh có nguồn tin tức mau lẹ.

Một thanh âm quái gở khác cất lên:

- Ha ha, lão quái! Mười năm nay không gặp mà vẫn nguyên như trước. Lão Ôn rất lấy làm cao hứng.

Thanh âm trước lại nói:

- Nghe nói công lực về Huyết Hà Đại Trận của Ôn huynh lại tăng thêm mấy phần. Bên Tây Thiên, ngoại trừ Bách Cầm Pháp Vương, Ôn huynh đứng đầu rồi.

Người được kêu bằng Ôn huynh đáp:

- Lão quái lại dở trò khẩu thị tâm phi. Mười năm nay lão đóng cửa tu luyện, chắc tiểu đệ không phải là tay đối thủ.

Lão quái nổi lên tràng cười hô hố, không nói gì nữa. Du Hữu Lượng nghe kĩ thanh âm này bất giác giật mình kinh hải, nghĩ thầm:

- Chỗ mình đây cách cửa động ít ra là nửa dặm mà sao nghe rõ thế? Phải chăng môn Thiên Lý Truyền Âm của hai lão đã đến trình độ tối cao? Họ cười nói tự nhiên mà công lực vẫn ngưng tụ được không hóa tán. Đến sư phụ mình chưa chắc tới trình độ này.

Chàng nghĩ tới đây trong lòng phát run, miệng lẩm bẩm:

- Nghe khẩu âm thì lão họ Ôn này đúng là quái vật mà ta đã gặp ngay trước khi ở Tây Tạng tới đây. Hắn động thủ cùng Vân Long Ông mà không chiếm được tiện nghi mới thật là kỳ.

Lại nghe lão họ Ôn lên tiếng:

- Này lão quái, chúng ta đến đây cùng một lúc, vậy thứ Quỳnh Phủ tiên dịch kia phải chia đều. Còn kim ngân tài bảo trong động thì lão huynh lấy cả cũng được.

Lão quái đáp:

- Ai thèm thuồng gì kim ngân tài bảo? Đã chạm trán lão thì Quỳnh Phủ tiên dịch nhất định lão cũng có phần.

Lão họ Ôn cả mừng nói:

- Lão quái là người bạn tốt. Ôn mỗ suốt đời không quên được.

Lão quái cười ha hả nói:

- Lão Ôn đã nổi tiếng về nghề khẩu thị tâm phi. Miệng nói là suốt đời không quên, nhưng chỉ nháy mắt đã hết nhớ rồi. Ta không phải lo chuyện đó mà chỉ sợ họ Du cũng biết. Lát nữa khó lòng tránh khỏi một cuộc ác đấu.

Lão họ Ôn hỏi:

- Tiểu đệ đã đi theo lão ca ca thì họ Du làm cóc gì được?

Lão quái vỗ tay hỏi lại:

- Ta cũng muốn nói câu ấy. Này lão Ôn! Lão tưởng rằng ta không biết là lão cứ thập thò, nấp tránh theo dõi ta ở dọc đường chăng?

Lão họ Ôn bật mấy tiếng cười khô khan đáp:

- Lão quái thật kéo đa nghi. Ha ha!

Du Hữu Lượng càng nghe lâu càng cảm thấy thanh âm lão quái rất quen thuộc mà nghĩ không ra được là đã gặp lão ở đâu. Lòng chàng vẫn băng khoăn về câu lão quái nói "chỉ sợ họ Du cũng biết vụ này".

Chàng tự hỏi:

- Chẳng lẽ lão quái đã biết ta trong động này? Nhưng không có lý. Ta đã hiểu rõ công lực của lão họ Ôn. Một mình lão ta cũng chẳng thể nào địch nổi, chứ đừng nói hai người. Làm sao lão quái lại sợ ta?

Du Hữu Lượng nghĩ mãi không thông, lại nghe họ Ôn lên tiếng:

- Lão quái! Lão tính thế nào? Chúng ta nên động thủ đi thôi chứ? Thăng cha Thiết Khoái Tử bị thương nằm lăn ra đó rồi. Tảng đã nóc động lại bị người ta phá thủng mà lão không sợ kẻ khác nhanh chân hơn mình ư?

Lão quái lạnh lùng đáp:

- Lão thì biết cóc gì? Trong những bức tường tòa nhà đá có đặt bảy mươi hai cơ quan khủng khiếp. Nơi nào cũng nguy hiểm chết người. Nếu không biết chỗ ảo diệu bên trong thì dù là đại la thần tiên cũng chẳng thể vào được.

Lão họ Ôn nghe lão quái ra điều khinh mạn vẫn không giận dữ, cười nói:

- Người tới đây đã đoạt thanh Bắc Đẩu thần binh của Thiết Khoái Tử đem đi thì thân thủ họ nhất định không phải tầm thường. Theo ý kiến của tiểu đệ, chúng ta nên động thủ đi mới là thượng sách.

Lão quái hỏi:

- Căn nhà đá này chỉ có đường vào chứ không có lối ra, việc gì lão phải nóng nảy?

Du Hữu Lượng sửng sốt nghĩ thầm:

- Mình cứ tưởng lão quái và lão họ Ôn do đường nào khác tới đây và đã gần kề chỗ ta đứng, không thì làm sao thanh âm lại rõ ràng thế? Xem chừng hai người đã luyện được nội công đến độ xuất quỉ nhập thần.

Chương 37: Dưới nhà hầm chạm trán hồng bào

Lão quái lại nói:

- Chờ lát nữa trăng tỏ rồi sẽ động thủ.

Sau một lúc trầm lặng khá lâu, lão họ Ôn dường như không nhẫn nại được cất tiếng hỏi:

- Tiểu đệ đoán câu này hơi khó nghe. Nếu người đả thương Thiết Khoái Tử là họ Du thì làm thế nào?

Du Hữu Lượng chấn động tâm thần. Lão quái lạnh lùng đáp:

- Chúng ta chờ ở đây. Nếu trường hợp đó xảy ra thì phải dùng sức mạnh.

Lão họ Ôn nói:

- Nếu họ Du được uống Quỳnh Phủ ngọc dịch rồi thì khó mà biết trước ai thắng ai bại.

Lão quái ủa một tiếng, tựa hồ chưa nghĩ đến điểm này. Du Hữu Lượng nghĩ thầm trong bụng:

- Lão họ Ôn có vẻ là người suy nghĩ sâu xa, còn lão quái ra chiều nóng nảy chứ không thâm trầm.

Bỗng lão quái cất giọng kiên quyết nói:

- Trong thiên hạ chỉ có một mình ta biết chỗ huyền diệu bí mật này. Họ Du làm sao mà hiểu được?

Lão họ Ôn nói:

- Ôn mỗ cũng chỉ mong như vậy.

Lão quái nóng nảy, miệng càu nhàu:

- Con mẹ nó! Trăng tỏ đi đâu mất rồi? Đến bây giờ vẫn còn lẩn trong đám mây. Lão gia hận mình không rút xương lột da nó ra được.

Lão họ Ôn hỏi:

- Lão quái! Lão định xử trị ai vậy?

Lão quái đáp:

- Đến ông trời mà không chịu thì lão gia cũng chỉnh lý.

Lão buột miệng nói giọng hoang đường thật khiến cho người nghe phải cười đến trẹo quai hàm. Lão họ Ôn đã biết là lão quái nên không dám cười, chỉ hỏi:

- Lão quái! Ánh trăng tỏ quan trọng đến thế ư? Tiểu đệ đốt mồi lửa lên cho sáng được không?

Lão quái bật cười đáp:

- Lão Ôn! Lão nói như vậy thì ra chẳng có chút kiến thức nào hết. Nếu cần lửa thì hà tất phải dùng mồi? Lão trông rõ rồi chứ?

Du Hữu Lượng bổng nghe một tiếng nổ như sét đánh. Lão họ Ôn bẽn lẽn nói:

- Lão quái! Công lực của lão tiến bộ nhiều lắm rồi. Thứ Tam Muội Chân Hỏa này đốt cháy được cành cây, tiểu đệ không sao bì kịp. Cả họ Du cũng chẳng làm được.

Lão quái nói:

- Cái đó chưa chắc. Hay lắm! Vừng trăng tỏ con mẹ nó sắp lòi ra rồi.

Du Hữu Lượng lắng tai nghe một lúc lâu không thấy gì. Sau lão quái cất giọng chán nản:

- Lão Ôn! Chúng ta đành chờ một tháng nữa.

Lão họ Ôn kinh ngạc hỏi:

- Sao?

Lão quái đáp:

- Bây giờ đã quá nửa đêm, ánh trăng không soi được đến chỗ mấu chốt cơ quan. Con mẹ nó! Đến chậm một bước thành ra lở việc.

Lão họ Ôn là người rất tinh tế. Lão tỉnh ngộ ngay, nên cũng ra chiều thất vọng hỏi:

- Chúng ta cứ chờ ở đây thì trong thiên hạ còn ai vượt qua được nửa bước?

Lão quái bực dọc đáp:

- Con mẹ nó! Cũng đành thế vậy!

Du Hữu Lượng khấp khởi mừng thầm tự nhủ:

- Thật là phúc tinh chiếu mạng. Ánh trăng chỉ soi vào chỗ mấu chốt trong chớp mắt khiến cho bao nhiêu người võ lâm thèm nhỏ nước miếng những đồ chí bảo mà khó lòng lấy được.

Lão họ Ôn càu nhàu:

- Họ Du muốn liên hiệp với chúng ta mà hắn đã thành sự thì chẳng cần đến đây. Cử động này tất có thâm ý gì?

Lão quái hậm hực đáp:

- Thâm ý con bà nó gì cũng không cần. Hắn đã nhận lời giúp ta khôi phục lại bản giáo. Đến lúc đó mà hắn chối cãi thì lão quái này không vừa đâu.

Lão họ Ôn nói:

- Dĩ nhiên họ Du không dám cải lời, nhưng theo nhận xét của tiểu đệ thì cử động của y không những chỉ nhằm vào võ lâm trung nguyên mà còn có chí nuốt cả giang sơn cẩm tú.

Lão quái hắng dặng một tiếng chứ không trả lời. Du Hữu Lượng sửng sốt tự hỏi:

- Họ Du kia là ai mà có dã tâm như vậy?

Lão họ Ôn nói:

- Ở trung nguyên từ ngày Triệu Phụng Hào tức giận đánh nhau với bọn Thất Kỳ rồi, những cao thủ chết hết, họ Du càng dễ hạ thủ.

Lão quái hỏi:

- Triệu Phụng Hào chết thật rồi ư?

Lão họ Ôn đáp:

- Họ Du nói chính mắt hắn trông thấy công lực của Triệu Phụng Hào hoàn toàn tiêu tan. Trước đây chưa lâu, lão phái đại biểu đến tham dự cuộc ước hội lần thứ hai, đủ tỏ lời họ Du nói đúng.

Lão quái hỏi:

- Họ Du quả là tay có thủ đoạn. Sao hắn biết cuộc ước hội lần thứ hai Triệu Phụng Hào không tới?

Lão họ Ôn đáp:

- Họ Du trà trộn vào trong đám Thất Kỳ. Trong bọn này có một người chết.

Lão quái dường như giật mình kinh hãi nói:

- Té ra là thế! Té ra là thế!

Lão chưa dứt lời, bỗng từ đàng xa có thanh âm cất lên:

- Bàn chuyện người ta trong lúc vắng mặt đâu phải là hảo hán!

Lão quái lạnh lùng đáp:

- Họ Du kia! Ta biết đã có chuyện nhiệt náo là không thiếu mặt lão.

Thanh âm kia nói:

- Ha ha lão quái! Ôn huynh nói chuyện với lão dưới trăng thật là phương ngoại cao nhân.

Lão dứt câu sau thì thân ảnh đã đến bên. Du Hữu Lượng xuýt bật tiếng la.

Chàng lẩm bẩm:

- Đúng hắn rồi! Té ra lão họ Du chính là Hồng Bào Quái Nhân Du Nhất Kỳ.

Lão quái lạnh lùng nói:

- Du Nhất Kỳ! Người ta thường nói:

Ai đến trước thì được hưởng trước. Lão dừng hòng dây máu ăn phần vào chỗ Quỳnh Phủ tiên dịch.

Lão họ Ôn nói:

- Tiểu đệ cũng đồng ý với lão quái.

Du Nhất Kỳ cười khanh khách hỏi:- Đúng lý ra thì ai thấy cũng có phần, lão quái tính sao?

Lão quái cất giọng lạnh lẽo đáp:

- Qui cũ đó lão đem về mà nói với bọn đồ tử, đồ tôn của lão, chứ lão gia không nghe đâu.

Du Nhất Kỳ nói:

- Lão quái cứ yên tâm. Du mỗ chẳng lấy làm bực mình mà cũng không tranh đoạt tiên dịch gì của lão đâu. Du mỗ chẳng cần mượn tiên thảo tiên đan mới luyện được công phu. Ha ha!

Lão quái đã biết Du Nhất Kỳ tuy tội ác ngập đầu, nhưng nói sao làm vậy nên cũng yên tâm. Lão còn hiểu Du Nhất Kỳ chưa tới đây trước. Còn người đã vào thạch thất đánh ngã Thiết Khoái Tử, chắc hắn thấy khó mà rút lui. Hắn đã lấy được Bắc Đẩu thần binh cũng thỏa mãn rồi.

Lão nghĩ vậy liên đáp:

- Vậy chúng ta cứ thế. Lời họ Du có thể tin cậy được.

Lão nói câu này đành chịu lép vế, đủ tỏ lão chỉ kỳ vọng ở báu vật kia.

Du Nhất Kỳ hỏi:

- Sao lão quái lại càng ngày càng nhụt nhuệ khí? Oai danh Kỳ Bàn thần ma của lão ở đâu?

Lão quái chưng hửng. Tính lão vốn thẳng thắn, lão liền tự biết lời nói của mình làm mất địa vị một bậc tông chủ, nên không khỏi bẽn lẽn, miệng ấp úng:

- Cái đó... cái đó thì làm quái gì! Du huynh ở đâu đến?

Du Nhất Kỳ thấy lão lúng túng hỏi cho có chuyện liền cười đáp:

- Tiểu đệ ngẫu nhiên qua đây, không ngờ lão huynh có tính đa nghi. Vậy xin cáo từ.

Lão quái ngập ngừng nói:

- Chúng ta... chúng ta cứ nói chuyện một lúc rồi hãy đi.

Du Nhất Kỳ nói móc:

- Tiểu đệ coi chừng Kỳ Bàn lão huynh còn ngồi ở đây hàng tháng nữa.

Kỳ Bàn Lão Quái ngấm ngầm kinh ngạc, hững hờ đáp:

- Chỉ mong Du huynh đừng làm khó dễ, tiểu đệ nghĩ rằng thiên hạ tuy rộng lớn, nhưng chưa chắc có ai dám đến quấy nhiễu.

Du Nhất Kỳ nói:

- Nếu gã Tô Bạch Phong tới đây thì e rằng vụ này rắc rối đó.

Kỳ Bàn Lão Quái hỏi:

- Tô Bạch Phong nào? Lão phu chưa nghe nói tới.

Du Nhất Kỳ thủng thẳng đáp:

- Tô Bạch Phong là truyền nhân của Triệu Phụng Hào. Bản lãnh gã rất cao cường, chẳng kém gì sư phụ.

Kỳ Bàn Lão Quái nói:

- Tiểu đệ có cách chống địch. Du huynh bất tất phải quan tâm.

Du Nhất Kỳ nói:

- Cuộc ước hội vào ngày Trung Thu, tiểu đệ sẽ đến Côn Luân trợ quyền. Khi đó sẽ thấy lão quái lừng lẫy uy danh, chấn hưng Ma Giáo, đồng thời rửa hận giùm cho bọn già.

Hắn nói bằng một giọng rất thành khẩn khiến người nghe tưởng hắn là một hảo hán đầy nghĩa khí.

Lão quái cảm kích đáp:

- Chỉ mong được Du huynh trợ quyền là phái Côn Luân phải tan tành trong nháy mắt. Chưởng môn bốn phái lớn trong thiên hạ đều bị hủy diệt về tay lão huynh, kỳ dư chẳng có chi đáng kể.

Du Nhất Kỳ nói:

- Lão quái quá khen mà thôi. Tiểu đệ còn có việc gấp, vậy xin cáo từ.

Hắn nói rồi trở gót đi ngay. Lão họ Ôn trầm mặt hồi lâu không nói gì. Bây giờ thấy Du Nhất Kỳ đi rồi mới hỏi:

- Quái huynh! Quái huynh coi Du Nhất Kỳ có phải là con người khẳng khái không?

Kỳ Bàn Lão Quái đáp:

- Hắn có việc muốn lợi dụng chúng ta, dĩ nhiên chúng ta không thể từ khước.

Lão họ Ôn nói:

- Tiểu đệ coi vụ này không phải giản dị như vậy đâu.

Kỳ Bàn Lão Quái hững hờ đáp:

- Lão huynh bản tính đa nghi đến già cũng không đổi được. Chúng ta quen biết nhau từ thuở nhỏ mà e rằng chưa có một ngày nào lão chịu tín nhiệm ta.Lão họ Ôn cười khanh khách ra chiều khoan khoái nói:

- Chúng ta kết bạn với nhau hơn năm chục năm không phải là chưa lâu sao!

Ôn mỗ không tin hết mọi người thiên hạ thì thôi, nếu còn tin được ai thì người đó phải là lão huynh.

Kỳ Bàn Lão Quái nổi lên tràng cười hô hố. Hai lão này tuy đều là người tàn ác, nhưng mối giao tình thân mật. Lão Ôn việc gì cũng hoài nghi, tâm địa hiểm sâu, man trá, nhưng Kỳ Bàn Lão Quái thẳng thắn nóng nảy. Tuy tính cách khác nhau mà chơi được với nhau đã mấy chục năm, thật là có duyên kiếp trước.

Kỳ Bàn Lão Quái thở dài nói:

- Lão Ôn đa nghi từ thuở nhỏ. Chỉ vì nghe lỏm một câu khả nghi mà thành ra cả nhà Bá Nương bị hại. Lão có hối hận không?

Lão Ôn lạnh lùng đáp:

- Hạ thủ trước là hơn. Bá Nương muốn chiếm đoạt tài sản của đứa con côi, sớm muộn gì cũng gia hại tiểu đệ, việc gì tiểu đệ phải hối hận?

Kỳ Bàn Lão Quái thở dài nói:

- Màn kịch ngày trước còn như ở trước mắt. Anh em ta cùng đi coi trâu. Đến tối về nhà, trăng chưa lên tới ngọn cây, lão Ôn đã lén đến bảo ta là giết xong năm người lớn rồi. Hỡi ơi! Thời gian trôi qua thật là mau lẹ!

Lão Ôn tỏ vẻ khó chịu:

- Lão quái nói chuyện đường dài làm gì lắm thế? Thật khiến cho người nghe phải chán tai.

Kỳ Bàn Lão Quái nói:

- Lão Ôn phiêu bạt chân trời rồi học được võ công tối thượng, nhưng tính đa nghi vẫn giống hồi thuở năm chục năm trước.

Họ Ôn đáp:

- Ôn mỗ lưu lạc giang hồ, có ai giúp cho chút gì đâu? Lại chẳng ai thật lòng với Ôn mỗ. Chỗ nào cũng phải đề phòng, không thì liệu sống được đến ngày nay chăng?

Thanh âm lão mỗi lúc một lên cao, lão nghĩ đến những ngày lưu lạc giang hồ, nhân tình ấm lạnh, thế thái viêm lương đều nếm đủ.

Du Hữu Lượng nghe nói không khỏi động tâm nghĩ bụng:

- Lão họ Ôn cùng Kỳ Bàn Lão Quái nguyên trước là hai tên mục đồng mà bản lãnh thành tựu được đến như ngày nay, thật đáng khâm phục.

Chàng nghĩ mãi mà không hiểu tại sao tiếng nói hai người kia tựa hồ ngay ở bên cạnh. Bên ngoài yên lặng hồi lâu, bỗng nghe tiếng gió thổi ào ào dường như từ trong động thổi ra. Du Hữu Lượng ngẩng đầu nhìn bốn mặt thì thấy trên nóc nhà đã xuyên thủng rất nhiều lỗ nhỏ. Những lỗ thủng này nhỏ quá, chàng chưa từng lưu ý đến.

Du Hữu Lượng liền nảy vọt lên gián mình vào góc động thì thấy có đề bốn chữ nhỏ "Lỗ hổng truyền âm".

Chàng liền nghĩ ngay đến cách bố trí vi diệu của Lỗ tiền bối, trong lòng rất lấy làm cảm khái. Sau một lúc chàng cảm thấy chân khí trong mình nhộn nhạo, toàn thân nóng nảy như lửa đốt. Chàng biết là chất thuốc phát tác, liền nhảy xuống ngồi điều hòa hơi thở.

Chàng điều tức hết một vòng, chân khí trong người lại càng rạo rực, tưởng chừng muốn căng rách da thịt để bay ra. Nhiệt độ cũng mỗi lúc một lên cao. Du Hữu Lượng biết là đã đến lúc khẩn yếu, vội phát huy công phu tọa định của Đại Thiền Tông. Công phu này nguyên là một tâm pháp tối thượng nơi cửa phật. Người luyện võ học tâm pháp đó rồi thì lúc vận công, những ảo tượng, ma quỉ không xâm nhập vào, lại có thể luyện những công phu khác khó khăn hơn. Chàng thi triển thiền công rồi, khí nóng bớt dần. Sau một lúc đột nhiên trong người tiết ra luồng khí lạnh. Luồng khí lạnh này phát huy rất mau, chỉ trong khoảng khắc đã đông lại làm cho toàn thân rét run, da thịt xám lại.

Du Hữu Lượng là truyền nhân của Đại Thiền Tông, chàng hiểu ngay khí nóng và khí lạnh đều do dược lực phát huy, chứ không phải là ảo tượng. Chàng liền cẩn thận vận công để chống chọi. Một lúc sau hết lạnh, người chàng ấm áp trở lại.

Trong nhà đá có ánh sáng, không biết bên ngoài lúc này là mấy giờ. Du Hữu Lượng hít một hơi chân khí, trong người cảm thấy khoan khoái, thân thể nhẹ nhàng. Chàng biết là chân khí âm dương đã hòa hợp biến thành một thể. Trong cương có nhu, trong nhu có cương. Công việc luyện khí đã đến chỗ thành tựu lớn lao.

Du Hữu Lượng từ từ đứng dậy, nghĩ thầm trong bụng:

- Kỳ Bàn Lão Quái và họ Ôn ở Tây Tạng đang canh giữ ngoài cửa động. Nếu ta ra thì khó lòng tránh khỏi một cuộc ác đấu với họ. Bây giờ chẳng gì bằng ta nhân cơ hội này mà rèn luyện võ công.

Đã hơn mười giờ chàng không uống một giọt nước mà cũng không thấy khát.

Chàng đã học rất nhiều võ công thượng thặng. Trong lúc nhất thời, chàng không quyết định được nên luyện môn nào trước.

Chàng ngẫm nghĩ một lúc rồi lẩm bẩm:

- Chiêu thứ tám Quan Âm Tam Hiện trong Thiên Thủ kiếm Pháp của Lâm lão gia là một môn cần rất nhiều khí lực. Hư chiêu có chân chiêu, chân chiêu có hư, chẳng khác gì Thiên Thủ Thiên Cước trong tượng Phật Đại Sĩ Kim Thân. Ta thi triển môn này chưa được thành thuộc, chi bằng ta bắt đầu rèn luyện môn đó.

Chàng giơ thanh Bắc Đẩu thần binh lên. Trong lòng đang suy nghĩ, tay mặt chàng tự nhiên chuyển động và thi triển chiêu thức rất hoàn bị. Lúc thi triển xong, chàng tựa hồ như người trong mộng tỉnh giấc, đứng ngẩn ra.

Chàng không ngớt suy luận:

- Trước ta luyện chiêu này, cứ tưởng lấy cái ngoạn mục làm cho người phải mờ mắt, ròi tấn công địch bằng cách mau lẹ. Nhưng ra chiêu càng mau lẹ, uy lực càng không phát huy được kịp thời. Bây giờ trong lòng ta nghĩ thế nào, tự nhiên kiếm chiêu lộ ra đúng tinh thần như vậy. Có thế mới thuận theo tự nhiên, còn cách ra chiêu cho ngoạn mục đều là hạng hạ thừa. Chỗ cao thâm về võ học là giản dị chất phác mà thôi.

Đầu óc chàng lúc này rất sáng sủa, bao nhiêu đều sở học về võ công lần lượt hiện ra. Các phái Võ Đương, Điểm Thương, Côn Luân, Thiên Sơn đều có môn võ công thượng thừa không ai đánh vào được mà nguyên nhân chẳng phải vì chiêu thức hoa mỹ.

Chàng nghĩ tới đây, tựu nhủ:

- Những công phu của Võ Đương, Côn Luân, Điểm Thương... giản dị như vậy mà thật ra các vị tiền bối phải phí bao nhiêu tâm huyết lâu ngày mới sáng chế ra được. Một kẻ hậu sinh như ta đâu có thể nhìn thấu chỗ ảo diệu! Bất quá ta mới học được chút vỏ ngoài mà thôi.

Du Hữu Lượng từ từ nghĩ tiếp thì phát giác võ công các phái đều có mạch lạc hẳn hoi, tuy đường lối khác nhau nhưng cùng một mục đích. Ai luyện tới chỗ tối cao đều là những tay lợi hại phi thường.

Chàng nghĩ rồi lại luyện, luyện rồi lại nghĩ, tận tâm kiệt lực không biết đã bao nhiêu ngày. Một hôm, chàng luyện một chiêu vận khí ngược đường về môn Chấn Thiên Công, đột nhiên mắt tối sầm lại, ngã lăn ra chết giấc.

Chàng lao tâm, kiệt lực ròng rã ba ngày ba đêm. Nếu chàng không học được môn nội gia công phu vào hạng thượng thừa từ thuở nhỏ và liên tiếp uống những linh dược tuyệt thế thì e rằng đã phải thổ huyết chết từ trước rồi.

Du Hữu Lượng hôn mê suốt hai ngày hai đêm. Đến ngày thứ ba, chàng mới hồi tỉnh, đảo mắt nhìn quanh thì vật gì cũng rõ ràng. Chỉ trong nháy mắt, lòng chàng trở lại trầm tĩnh.

Du Hữu Lượng nghĩ thầm:

- Không hiểu từ hôm ta vào thạch thất tới nay đã mấy ngày rồi? Kỳ Bàn Lão Quái bản tính gan lì, e rằng hiện giờ lão còn chờ ở ngoài kia. Xem chừng ta phải xông ra. Nếu chờ họ tiến vào thì khó lòng tránh khỏi một cuộc ác đấu.

Chàng nghĩ ngợi bâng khuâng, trong lòng lại thấy hơi đói. Chàng đã biết thời gian mình ở trong thạch thất khá lâu rồi, chợt nhơ tới một vấn đề đơn giản:

- Bốn mặt thạch thất đều là đá xanh dày đến hơn một trượng, lại ở dưới lòng đất mà sao ta ở trong nhà không thấy bực bội khó chịu? Không khí từ đâu lọt vào?

Chẳng lẽ thạch động này còn có đường nào khác thông ra ngoài?

Chàng nghĩ tới đây, lập tức đứng dậy tìm kiếm. Tay cầm thanh Bắc Đẩu thần binh hết gõ lại đâm, tai chú ý lắng nghe mà chẳng thấy điều chi khác lạ. Đột nhiên từ đầu thạch thất đàng kia có tiếng thiết khí đạp đá vọng lại. Chàng chấn động tâm thần, ngưng thần chú ý thì thanh âm kia lúc dứt lúc nối, nhưng dường như chuyển dần về phía thạch thất.

Du Hữu Lượng trầm ngâm một lúc không sao đoán ra được là chuyện gì.

Thanh âm kia tiếp tục chừng một giờ nghe rất nhịp nhàng, mỗi lúc một gần lại. Bất thình lình phía dưới chân chàng bật lên một tiếng vang. Vách đá bốn mặt kiên cố đột nhiên rung động.

Du Hữu Lượng ngưng thần cầm kiếm đứng yên. Sau một lúc lại có tiềng ầm ầm. Trong nền thạch thất đã vụn tung bay tới tấp. Dưới đáy bị nổ thành một lổ hổng lớn. Bụi đá từ từ lắng xuống. Mắt mũi Du Hữu Lượng toàn là thạch vôi.

Chàng không dám lơ đãng, bình tâm tĩnh trí để chờ biến diễn, nhưng sau một lúc lâu chẳng thấy động tĩnh gì.

Du Hữu Lượng rất lấy làm kỳ. Đột nhiên, có tiếng bước chân từ phía dưới vọng lên. Du Hữu Lượng vừa nghe đã biết ngay thanh âm do cao thủ phát ra.

Chàng rất đỗi khẩn trương. Lại nghe tiếng bước chân chợt ở bên này, chợt ở bên kia, dường như lén lút né tránh cừu địch.

Đột nhiên tiếng gió nổi lên. Du Hữu Lượng bỗng thấy một bóng hồng từ lòng đất chui lên. Thân pháp cực kỳ mau lẹ. Người này vọt lên thạch thất rồi chợt ngó thấy Du Hữu Lượng chống kiếm đứng đó không khỏi hoảng hồn. Hắn là con người có nhiều lại lịch trên chốn giang hồ, dường như chưa bao giờ phải sợ hãi như lúc này.

Người mặc áo hồng bào cất tiếng hỏi:

- Tiểu tử! Mi làm thế nào mà vào được đây?

Du Hữu Lượng nhìn hắn thấy hai mắt đỏ như lửa thì huyết dịch trong người chạy rần rần. Chàng cất giọng trầm trầm:

- Ái chà! Té ra là Hồng Bào lão tổ, giáo chủ Bách Độc Giáo, Du Nhất Kỳ lão gia. Du giáo chủ sát hại chưởng môn các phái lớn rồi tưởng chẳng một ai hay. Ngờ đâu tại hạ có mặt ngay đương trường. Giáo chủ thật khéo hý lộng quỉ thần. Ha ha!

Hồng Y nhân! Bách Độc Giáo chủ! Té ra là một mình các hạ. Các hạ hỏi tại hạ sao vào được đây ư? Tại hạ đã uống Quỳnh Phủ tiên dịch rồi!

Du Nhất Kỳ nghe tới câu cuối cùng, mắt chiếu ra những tia hàn quang. Hắn nhìn chằm chặp Du Hữu Lượng cười khanh khách hỏi:

- Tiểu tử! Bản lãnh ngươi giỏi lắm! Ngươi lừa gạt cả lão phu, bị kiếm đâm vẫn giả vờ chết. Ba năm trời lão phu đào hầm và đặt chất nổ mở một đường thông đạo khác vào thạch thất không ngờ lại bị ngươi lanh chân hơn đến trước. Tiểu tử!

Tên họ ngươi là chi?

Du Hữu Lượng tuy cực kỳ bi phẫn, nhưng đã biết bản lãnh người đứng trước mặt, phải cố nén xúc động, trầm tĩnh coi diễn biến. Hồng Bào Giáo Chủ Du Nhất Kỳ thấy Du Hữu Lượng không trả lời câu hỏi, hắn xẵng giọng:

- Ngươi không lý gì lời nói của lão phu. Thực ra gần ba mươi năm nay, ta chưa gặp người nào như vậy. Lần trước ngươi bị trúng kiếm rất nặng mà cũng chữa khỏi được. Tiểu tử! Sư phụ ngươi là ai?

Du Hữu Lượng đáp:

- Gia sư là cao nhân ngoài đời. Chẳng nói đến là xong.

Hồng Bào Giáo Chủ nói:

- Tiểu tử! Ngươi làm hư việc lớn của ta mà miệng còn nói cứng chẳng khác gì một lão oan gia.

Chương 38: Du hữu lượng trùng phùng quận chúa

Du Hữu Lượng nói:

- Các hạ sát hại chưởng môn các phái Võ Đương, Điểm Thương, Côn Luân, Thiên Sơn rồi sẽ có người đến tìm các hạ để thanh toán. Bản lãnh các hạ dù cao thâm đến đâu chưa chắc đã chống nổi với nhiều phái vây đánh.

Hồng Bào Giáo Chủ lờ đi như không nghe tiếng, ngửa mặt nhìn trần đá. Hồi lâu, bỗng miệng lảm nhảm nói:

- Không phải ta. Không phải ta.

Mục quang hắn chăm chú nhìn Du Hữu Lượng hỏi:

- Tiểu tử! Phải chăng ngươi là người họ Du?

Du Hữu Lượng kinh hãi đáp:

- Cái đó các hạ bất tất hỏi làm chi.

Hồng Bào Giáo Chủ nổi giận:

- Ta hỏi ngươi lần nữa, nếu ngươi không trả lời tử tế là ta giết ngươi.

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ đang muốn thình giáo một nhân vật mà giang hồ coi như quỉ thần là Hồng Bào Giáo Chủ.

Hồng Bào Giáo Chủ Du Nhất Kỳ lớn tiếng hỏi:

- Lão phu không nhẫn nại được đâu. Phải chăng ngươi là con Du Thanh Kỳ và Lục Hàn Quyên?

Du Hữu Lượng rất khéo ứng phó với cục diện khẩn trương này. Nét mặt vẫn thản nhiên không ra chiều khiếp nhược, chàng dương mắt lên nhìn Hồng Bào Giáo Chủ thì thấy hắn nói câu sau cùng vẻ mặt dường như rất xúc động.

Chàng tự hỏi:

- Không hiểu lão ma đầu này có thâm cừu đại hận gì với song thân ta mà dường như đến nay hắn vẫn chưa hết phẫn nộ?

Chàng đáp:

- Tại hạ họ Chu, nếu giáo chủ không có điều chi dạy bảo thì tại hạ xin cáo từ.

Hồng Bào Giáo Chủ nói:

- Sao? Ngươi không phải họ Du ư? Không có lý. Tính nết ngươi giống hệt mụ mà tướng mạo cũng có đến bảy phần tương tự. Nếu ngươi lớn mật dám lừa gạt lão phu thì thủ đoạn Bách Độc Giáo như thế nào ngươi đã biết qua rồi đó.

Du Hữu Lượng không tự chủ được, miệng lẩm bẩm:

- Ta là người họ Du thật. Gia phụ chính là Du Thanh Kỳ. Bấy lâu nay ta tìm kẻ thù, bây giờ hắn ở trước mắt thì ta lại không dám nhận cả gia gia nữa.

Chàng nghĩ tới chỗ khích động, tức muốn hộc máu tươi. Nhưng uy danh lão ma đầu này rất lớn, bản tính chàng trầm tĩnh, quyết không hành động việc gì mà chàng không nắm vững. Chàng gắng gượng nhẫn nại, nhưng cũng nhẫn nại được đến trình độ nào thôi. Rồi chàng tự nhủ:

- Hễ lão ma đầu này làm ô nhục đến song thân, ta quyết đánh một đòn chí mạng.

Chàng liền hững hờ đáp:

- Không phải là không phải. Lão ma đầu! Lão lầm rồi đó.

Hồng Bào Giáo Chủ nổi lên cười tràng cười hung dữ nói:

- Ngươi tuy không phải là con Du Thanh Kỳ, nhưng ngươi biết nhiều chuyện quá rồi, vậy tự hủy mình đi thôi.

Du Hữu Lượng sửng sốt tự hỏi:

- Nếu ta quả là con Du Thanh Kỳ thì lão quái làm gì?

Chàng là người rất tinh tế. Lúc này mà chàng còn để ý đến tiểu tiết. Bỗng thấy mục quang của Hồng Bào Giáo Chủ rất hung dữ, chàng biết đã đến lúc tối hậu quan đầu, liền hít mạnh một hơi chân khí.

Lại nghe Du Nhất Kỳ nói:

- Ngươi đã không chịu tự kết liễu đời mình, thì lão phu cho ngươi biết mùi.

Du Hữu Lượng vẫn đứng yên không nhúc nhích. Hồng Bào Giáo Chủ phóng chưởng đánh ra, chỉ còn cách Du Hữu Lượng mấy tấc mà chàng vẫn thản nhiên, trong lòng lão hơi kinh hãi, tiếp tục nhả kình lực đánh vào trước ngực đối phương.

Giữa lúc ngàn cân treo sợi tóc, không hiểu Du Hữu Lượng đã vận động thân pháp gì, lạng người tránh khỏi.

Sầm một tiếng rùng rợn. Phát chưởng đánh vào tường. Công lực của Hồng Bào Giáo Chủ mãnh liệt đến độ lão không kịp thu lực đạo về, mà Du Hữu Lượng tránh kịp thì thân pháp chàng đã đến độ xuất thần nhập hóa.

Du Hữu Lượng nghĩ thầm:

- Ta dùng bộ pháp Long Hành Bát Thức của phái Côn Luân. Bộ pháp này tìm cái sống ở trong cái chết. Thật là tuyệt diệu!

Hồng Bào Giáo Chủ lại từ từ giơ tay phải lên khẽ đẩy ra. Luồng chưởng phong tựa như là vật hữu hình tiến về phía trước rất chậm chạp. Cứ tiến một lúc, tiếng rít lại lớn hơn mấy phần. Trong nhà thạch thất luồng kình khí này xoáy lại một lát rồi nổi gió lớn. Du Hữu Lượng chấn động tâm thần nghĩ bụng:

- Đây là Lục Dương Thần Chưởng. Ta mà không thoát được cơn gió lốc thì công lực toàn thân thành tàn phế ngay.

Chàng liền vận chân khí ra trước ngực, lại nhằm đúng chỗ chưởng phong của đối phương xoáy lại, phóng ra ba chưởng. Phát thứ ba vừa phóng ra thì bị chưởng kình của đối phương vừa tới nơi. Người Du Hữu Lượng bị một luồng đại lực thu hút cơ hồ không tự chủ được phải xoay chuyển thân hình.

Trong khoảng thời gian chớp nhoáng này, ba tiếng vang nổi lên. Du Hữu Lượng cảm thấy quanh mình nhẹ đi.

Hồng Bào Giáo Chủ lạnh lùng nói:

- Tiểu tử! Ngươi đã học được môn Chấn Thiên Công của phái Võ Đương. Té ra ngươi là cao đồ của lão Vô Vi. Ha ha! Vô Vi lão đạo bị lão phu giết rồi. Bây giờ lão phu muốn làm hảo nhân thành toàn cho thầy trò ngươi được gặp nhau.

Vừa rồi trong lúc khẩn cấp, Du Hữu Lượng thi triển Chấn Thiên Công. Chàng cảm thấy vận động chân khí được điều hòa, mà luồng lực đạo chẳng khác nước sông Trường Giang cuồn cuộn chảy ra, có thể tương đương với môn Lục Dương Thần Chưởng đã bị thất truyền lâu năm trên chốn giang hò. Chàng càng tăng thêm phần tín lực, đứng ngang nhiên trước mặt Hồng Bào Giáo Chủ, chẳng sợ hãi gì.

Hồng Bào Giáo Chủ trong lòng kinh hãi không biết đến thế nào mà kể. Hắn liếc mắt ngắm nghía chàng thiếu niên thâm trầm hồi lâu, ngấm ngầm kinh hãi trong lòng, nhưng sát khí mỗi lúc một dày đặc. Lão tự hỏi:

- Nếu chần chờ trong vài năm nữa, công lực thằng lỏi này sẽ lên đến đâu?

Bữa nay mình không giết gã, tất sẽ thành mối lo về sau.

Hồng Bào Quái Nhân miệng không nói gì, đột nhiên tay phóng chưởng đánh ra. Chiêu thức này không lộ vết tích gì, nhưng trong lúc chưởng phong lơ lửng trên không, chân lực ào ạt xô ra. Công lực của Du Nhất Kỳ đã ngưng tụ đến độ chót.

Du Hữu Lượng biết ngay phát chưởng không phải tầm thường, mà bóng chưởng lập lờ khó nhắm được chuẩn đích. Chàng không biết làm thế nào đành thi triển phương pháp dĩ cương chế cương. Chàng đề tụ chân khí vào trước ngực, xoay tay đi một vòng cho nội lực ra hết cánh tay, rồi phóng chưởng phản kích.

Hai luồng lực đạo đụng nhau, Du Hữu Lượng lùi lại nửa bước. Hồng Bào Quái Nhân cố chống chọi cho thân hình không nhúc nhích, nhưng hắn vận động chân khí thì cảm thấy trước ngực ngưng trệ, trong lòng không khỏi kinh hải nghĩ thầm:

- Ta ỷ mạnh đón tiếp chưởng lực của thằng lỏi này. Không ngờ công lực gã đã đến trình độ xuất thần nhập hóa. Muốn thắng gã thực không phải chuyện dễ dàng.

Du Hữu Lượng biết lúc này mà còn nấn ná thì e rằng khó lòng tránh khỏi một trường ác đấu kẻ sống người chết với Hồng Bào Quái Nhân. Chàng đã đối chưởng với hắn hai lần, tuy trong lòng thêm phần tự tin, nhưng muốn đánh ngã tên lão ma đầu khét tiếng thiên hạ chàng vẫn chưa nắm vững được phần nào.

Du Hữu Lượng đột nhiên phóng chưởng đánh ra. Hồng Bào Quái Nhân cũng phóng chưởng phản kích. Du Hữu Lượng mượn luồng cường đạo của bên địch nhảy vọt lên rồi tụt xuống chỗ phiến đá ở đáy động bị vở thành lỗ hổng.

Hồng Bào Quái Nhân tức giận quát lên một tiếng, phất cả hai tay áo. Một luồng kình lực cương mãnh đánh thẳng vào lỗ hổng. Đây là một thức rất nặng trong chiêu Thập Bộ Truy Hồn Chưởng mà hắn rất lấy làm đắc ý vì bình sinh hắn chưa từng thất bại bao giờ. Nhưng lần này chưởng phong của hắn bị tiêu tan khác nào đá chìm đáy biển. Còn Du Hữu Lượng có bị thương hay không, hắn cũng chẳng biết.

Hồng Bào Quái Nhân Du Nhất Kỳ đứng ngẩn người ra nhìn xuống lổ hổng dưới đất, đồng thời nghĩ đến chàng thiếu niên thâm trầm đáng sợ, võ công rất cao cường, hắn thực sự bở vía nghĩ thầm:

- Ta phí mất ba năm công phu, té ra đào đường hầm thông lộ giúp cho thằng lỏi này có lối chuồn đi. Gã biết rõ lai lịch ta mà ta không hiểu gì về gã. Bản lãnh của gã học được ở đâu? Thật khiến cho người ta không sao đoán nổi. Chẳng lẽ Quỳnh Phủ tiên dịch kia đưa gã đến trình độ này?

Trong lúc nhất thời, hùng tâm xưng bá thiên hạ của hắn lạt đi rất nhiều. Hắn tự nhủ:

- Sớm muộn gì ta phải thu thập thằng lỏi này đã rồi sẽ tính.

Đấu trí cũng như đấu lực, Hồng Bào Quái Nhân suốt đời chưa chịu sút ai về cả hai phương diện. Không ngờ, ở trong thạch thất này, lão để cho Du Hữu Lượng trốn mất.

Du Hữu Lượng thân hình còn lơ lửng trên không gian lập tức thi triển thân pháp Long Hành Bát Bộ của phái Côn Luân, khoa chân lướt đi mấy bước. Người chàng đang vọt đi như tên bay thì sau lưng tiếng gió ầm ầm. Nhưng chưởng phong không đánh trúng vào chàng. Du Hữu Lượng chạy thật nhanh một lúc thì thấy trước mặt hiện ra hai đường thông đạo. Trên đường đá vụn ngập đầy. Chàng biết đây là Hồng Bào Quái Nhân vừa đốt chất nổ.

Chàng chọn một đường thông ra thạch thất vì đường này rộng rãi và bằng phẳng, tiếp tục chạy đi. Chàng vừa chạy vừa nghĩ:

- Hồng Bào Quái Nhân nhất định chưa biết đích xác vị trí đường thông lộ này.

Hắn chỉ ước lượng phương hướng mà đào, phí ba năm công phu mới đào xong.

Chàng tiếp tục chạy nhanh không dám chần chờ. Đường hầm rất dài tựa hồ vô cùng tận. Du Hữu Lượng chạy chừng một giờ mà đường đi rất bằng phẳng nên chẳng mỏi mệt gì. Chàng ước lượng hành trình đã đến trên trăm dặm. Du Hữu Lượng lại đi chừng nửa giờ thì đột nhiên địa thế lên cao dần dần. Chàng biết sắp ra khỏi đường hầm, liền tăng gia cước lực chạy thật nhanh.

Bỗng thấy phía trước có mấy chục bậc đá đi lên. Chàng vừa bước lên bậc đá thì đầu gần đụng vào nấp đường hầm. Du Hữu Lượng trầm ngâm một lát, bỗng hai tay chàng sờ lên thấy phiến đá nhẵn thín, liền ra tay đẩy mạnh. Mấy tiếng lách cách vang lên. Tấm thạch bảng bậc ra ngay. Du Hữu Lượng cả mừng. Chàng chí đầu ngón chân xuống vọt mình chui lên. Chàng vừa thò đầu ra thì bất thình lình tiếng gió rít lên veo véo ở trước mặt.

Du Hữu Lượng thấy chưởng phong rất mạnh, chàng tiện tay vung chưởng gạt ra ngoài thì cả cánh tay đau nhức. Đầu chàng bị đụng vào vật gì rồi người chàng lại rớt xuống đường hầm.

Du Hữu Lượng giật mình kinh hãi muốn cất tiếng gọi thì nghe thấy bên trên có thanh âm trong trẻo quát hỏi:- Tên tiểu tặc này ở phương nào? Sao dám đến ẩn nấp dưới gầm giường của bản cô nương? Chường mặt ra cho mau! Bản cô nương phải móc cặp mắt chó má của ngươi đi.

Du Hữu Lượng sửng sốt nghĩ thầm:

- Té ra cô này không biết nơi đây có đường hầm. Ta đành giả vờ ngu ngốc là xong.

Chàng liền khẽ đẩy tấm thạch bảng trên đầu lớn tiếng đáp:

- Tiểu nhân ra đây. Xin cô nương tha cho cái mạng nhỏ xíu này.

Chàng vừa nói vừa hành động nhưng vẫn đề phòng. Cô nương kia hắng dặng một tiếng rồi đáp:

- Tuy tha cho tội chết, nhưng tội sống thì không thể...

Cô chưa dứt lời, Du Hữu Lượng đã biết là ai. Chàng đậy nắp hầm lại rồi lăn ra ngoài. Chàng thấy đây là một gian khuê phòng đầy gấm thêu. Cách bày trí tỏ ra một nhà sang trọng.

Du Hữu Lượng ngẩng đầu nhìn lên thấy cặp mắt lớn lộ vẻ sầu bi đang nhìn về phía trước, tựa hồ chưa ngó thấy chàng.

Thiếu nữ còn đang ngơ ngẩn xuất thần thì Du Hữu Lượng khẽ cất tiếng gọi:

- Cô nương! Cô hãy ngó lại xem ai đã tới?

Thiếu nữ chấn động tâm thần, quay phắt lại. Cô dụi mắt để nhìn cho kĩ tựa hồ không tin ở mục lực của mình. Cô nhìn một lúc rồi sa lệ. Du Hữu Lượng hễ thấy đàn bà con gái khóc lóc là cầm lòng không đậu. Chân tay luống cuống, chàng vội hỏi:

- Cô nương! Cô có điều chi phiền muộn? Cô mà sai bảo việc gì, dù tiểu nhân muôn thác cũng không lùi bước, nhất định làm cho bằng được để rửa hận cho cô.

Hồi lâu thiếu nữ mới hỏi lại:

- Công tử lại đến đây làm chi? Chẳng lẽ... công tử bức bách ta đến đến thế này còn chưa đủ ư? Phải chăng công tử... muốn nhìn thấy ta chết mới thôi?

Du Hữu Lượng lấy làm kỳ hỏi:

- Tại hạ bức bách cô điều chi? Ồ! Tại hạ bức bách cô thật. Tại hạ nhận lỗi, cô đừng... khóc nữa được không?

Chàng thấy nét mặt thiếu nữ mỗi lúc một thêm lộ vẻ bất thiện liền nhận lỗi hoài. Cô thấy chàng ra chiều sợ hãi thành thật, lại thấy bộ mặt anh tuấn đầy những bụi đá, coi rất tội nghiệp, bao nhiêu nỗi căm hận liền tiêu tan hết, cơ hồ phá lên cười.

Thiếu nữ này chính là Huyền Hồ Quận Chúa. Cô ôn tồn hỏi:

- Công tử... làm sao... mà ra thế này?

Du Hữu Lượng đáp:

- Câu chuyện dài lắm, một lời không thể hết được. Hởi ơi! Mấy ngày nay thật là tại hạ bôn tẩu ngàn dặm nhưng rút cục chẳng được ích gì!

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Công tử cũng nghỉ ngơi một chút. Trong lúc hoang mang công tử đến thăm tiểu muội. Tiểu muội rất lấy làm cảm kích.

Du Hữu Lượng chưng hửng, không biết nói sao. Huyền Hồ Quận Chúa lại nói:

- Tiểu muội kêu tì nữ đưa công tử đi tắm gội. Tiểu muội ngồi chờ trong sảnh đường được không?

Du Hữu Lượng ngẩng đầu lên thấy cặp mắt cô rất ôn nhu liền gật đầu. Huyền Hồ Quận Chúa vỗ tay một cái để gọi hai tên nha hoàn đi lấy nước. Cô tính tình mau lẹ, tuy còn là một thiếu nữ nhỏ tuổi, mà chiếu cố cho Du Hữu Lượng một cách rất chu đáo.

Du Hữu Lượng cảm thấy mình được một thiếu nữ cành vàng lá ngọc nhà Mãn Thanh chiều chuộng hết sức, dĩ nhiên mối tình cảm không phải tầm thường. Chàng ngoan ngoãn đi theo tì nữ vào nhà tắm. Nơi đây toàn mùi thơm tho. Trong ao nước biếc không hiểu đã bỏ hương liệu gì xuống khiến cho người ta thư thái tâm thần.

Du Hữu Lượng nghĩ tới lần trước Huyền Hồ Quận Chúa bỏ đi không lời từ biệt. Lòng chàng như có ý hối hận nghĩ thầm:

- Từ nay ta quyết không làm cho cô này phải thương tâm.

Chàng tắm rồi thân thể nhẹ nhõm, nhưng quần áo vẫn còn nhơ nhớp trong lòng rất lấy làm hổ thẹn. Đột nhiên chàng phát hiện trong tủ áo bên chàng có đặt một bộ quần áo. Chàng rất cảm kích trong lòng, cầm áo mặc vào thì thấy rất vừa vặn. Chàng đứng soi gương thấy dung quang mình diêm dúa khác trước, như biến thành một người khác.

Du Hữu Lượng thủng thẳng đi lên nhà đại sảnh thì thấy Huyền Hồ Quận Chúa đã bày sẵn tiệc rượu. Chàng chợt nhơ tới đã lâu ngày chưa được ăn uống, càng thấy đói như cào, bất giác chân bước mau lại.

Huyền Hồ Quận Chúa ngấm nghía thân hình cùng quần áo Du Hữu Lượng.

Nét mặt cô vừa lộ vẻ mừng vui, vừa ra chiều bẽn lẽn. Hai má ửng hồng, hồi lâu không nói gì.

Du Hữu Lượng lên tiếng:

- Tại hạ mấy ngày chưa ăn uống gì, bây giờ mắt thấy đại tiệc bày ra trước mắt, lại càng khó chịu. Xin cô nương đừng cười.

Huyền Hồ Quận Chúa bưng miệng cười đáp:

- Công tử chỉ chuyên ba hoa. Mấy ngày không ăn mà sao mặt mũi rạng rỡ thế! Rượu cùng những món này tầm thường quá. Công tử muốn ăn bao nhiêu thì ăn.

Du Hữu Lượng toan giải thích chợt nhớ tới một điều lại im miệng không nói nữa. Chàng ngồi xuống cầm đũa ăn liền. Nhịn đói lâu rồi chàng càng ăn nhiều.

Huyền Hồ Quận Chúa mỉm cười không nói gì. Cô chờ cho chàng ăn gần no rồi mới lên tiếng:
- Thực lượng của công tử tăng lên khá nhiều, chắc là mấy bữa nay đói thật.

Du Hữu Lượng đáp:

- Lâu ngày không ăn, thực phẩm gì cũng thấy ngon miệng.

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Ai mà nói kịp được với công tử. Sau khi từ biệt mấy tháng nay, công tử làm những việc gì? Hay đi du sơn ngoạn thủy? Công tử có nói cho tiểu muội nghe được chăng?

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ không làm gì hết. Cừu nhân cũng chưa tìm thấy, mà lại xảy ra chuyện xích mích với Bách Độc Giáo.

Huyền Hồ Quận Chúa ủa một tiếng ra chiều nóng nảy nói:

- Bách Độc Giáo ư! Công tử phải cẩn thận đấy.

Du Hữu Lượng hạ thấp giọng xuống đáp:

- Cô nương hãy yên lòng. Tại hạ chẳng phải là người để cho họ ám toán một cách dễ dàng.

Huyền Hồ Quận Chúa thấy chàng nói bằng một giọng ôn nhu trong lòng rất khoan khoái. Hai người gặp nhau ở đây là chuyện bất ngờ. Lần trước chia tay nhau, Huyền Hồ Quận Chúa cùng Du Hữu Lượng đã nhạt nhau không ít. Bây giờ cô thấy chàng đắm đuối nhìn mình, nói năng hòa nhã, cô hớn hở nói:

- Du đại ca! Lần trước đại ca chẳng đã bị người ta điểm huyệt không biết đó ư?

Du Hữu Lượng mỉm cười đáp:

- Chỉ có đàn bà, tiểu nhân là hai hạng đáng ghê! Cứ xa lánh hai hạng người đó là không gặp tai họa.

Huyền Hồ Quận Chúa mắng lại:

- Chỉ sợ đại ca thấy cô nương nhà người ta xinh đẹp mà điên đảo thần hồn, thì còn nói gì đến chuyện đề phòng kẻ ám toán!

Du Hữu Lượng cười hì hì đáp:

- Phải rồi! Phải rồi! Cô nương nói đúng lắm. Cô nương nói không sai chút nào.

Huyền Hồ Quận Chúa chũm môi nói:

- Ai mà mặt dày như đại ca được?

Hai người nói chuyện vui cười, bao nhiêu bẽn lẽn đều tiêu tan hết. Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Du đại ca! Đại ca có biết mấy tháng nay trong thiên hạ xảy ra bao nhiêu chuyện rồi không?

Du Hữu Lượng lắc đầu đáp:

- Tại hạ suốt ngày đi trên vùng núi non, có nghe được tin tức gì đâu!

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Trong quan ải ba năm mất mùa liền, trăm họ đổi con cho nhau để ăn thịt.

Trộm cướp nổi lên như ong. Thiên hạ loạn đến nơi rồi.

Du Hữu Lượng mấy tháng vừa rồi đã đi suốt giải vùng Quan Lạc trong đất Tần, chính mắt chàng đã trông thấy tình trạng này. Chàng trầm ngâm không nói gì.

Huyền Hồ Quận Chúa lại hỏi:

- E rằng giang sơn nhà Minh không giữ được lâu nữa. Những bậc hiền nhân, chí sĩ đang dựng cờ khởi nghĩa. Đại ca có tính toán gì không?

Cô đã trao cả tấm lòng cho Du Hữu Lượng nên rất quan tâm đến hành động của chàng. Cô biết rõ Du Hữu Lượng nặng tình dân tộc, chẳng chịu nghe cô là người dị chủng. Lúc này cô thấy chàng rất vui vẻ mới đưa vấn đề đó ra.

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ không muốn làm gì nữa, chỉ mong báo được thù nhà rồi trở về trông tỉa, cầy cấy cho đến ngày mãn kiếp.

Huyền Hồ Quận Chúa thở dài nói:

- Tuy đại ca có ý muốn như vậy, nhưng tướng mạo khác thường, há phải là người vô danh. Nói lắm cũng bằng vô ích, đại ca không muốn cho tiểu muội hay những điều tâm sự.

Du Hữu Lượng lên giọng thành thật:

- Hiện giờ tại hạ thực chưa có chủ ý gì. Tấm lòng cô nương đối với tại hạ, lẽ nào tại hạ không hay biết.

Huyền Hồ Quận Chúa chú ý nhìn chàng nói:

- Tiểu muội chẳng mong muốn gì hơn là thường được thấy mặt đại ca.

Thanh âm nàng mỗi lúc một nhỏ đi. Du Hữu Lượng cơ hồ nhịn không nổi, xuýt nữa buột miệng đáp:

- Tại hạ cũng vậy.

Bỗng thấy Huyền Hồ Quận Chúa nét mặt buồn thiu từ từ quay ra chỗ khác.

Du Hữu Lượng nói:

- Cô nương đến đây ở bao lâu rồi? Chuyến này tại hạ muốn đến phó ước tại Côn Luân. Xong việc sẽ về ghé thăm cô nương.

Huyền Hồ Quận Chúa sửng sốt hỏi:

- Du huynh... vừa tới lại toan đi ngay ư?

Du Hữu Lượng đáp:

- Việc này quan hệ đến sự hưng vong của toàn thể võ lâm. Đạo lý tiêu tan, tà ma lớn mạnh, há chẳng đưa đến thiên hạ đại loạn? Tại hạ tuy tài hèn sức mọn, nhưng đã chịu lời ủy thác của mấy vị tiền bối, chẳng thể không liều chết được.

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Cuộc ước hẹn đó ngày nào?

Du Hữu Lượng đáp:

- Vào giữa lúc trăng tròn đêm Trung Thu tháng tám.

Huyền Hồ Quận Chúa ngẫm nghĩ rồi nói:

- Vậy còn hơn một tháng. Từ đây đi về phía tây đến đỉnh núi Côn Luân bất quá chỉ mất hơn hai chục ngày. Đại ca hãy ở lại đây mấy bữa nữa được chăng?

Du Hữu Lượng trầm ngâm rồi đáp:

- Tại hạ xin theo lời cô nương ở lại ba ngày.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Năm ngày.

Du Hữu Lượng thấy nàng rất tha thiết, buột miệng đáp:

- Được rồi, tại hạ ở lại năm ngày.

Huyền Hồ Quận Chúa cả mừng, cười tươi như hoa. Du Hữu Lượng lại hỏi:

- Tấm áo này của thợ ở đâu may ra? Tại hạ mặc vào vừa vặn, tựa hồ họ đo người rồi mới may cắt.

Chương 39: Thiều cô nương thóa mạ huyền hồ

Huyền Hồ Quận Chúa ngẫm nghĩ rồi đáp:

- Người này quả là thợ khéo, thông minh chẳng khác gì...

Du Hữu Lượng ngắt lời:

- Thông minh chẳng khác gì con quỉ linh tinh.

Huyền Hồ Quận Chúa phì một tiếng rồi nói:

- Thông minh chẳng khác gì thần tiên. Đại ca mới là con quỉ linh tinh.

Du Hữu Lượng cười khanh khách nói:

- Không ngờ cô nương quí hiển đến địa vị quận chúa, lại còn giỏi nghề may vá, kim chỉ. Thực khiến cho người ta phải bội phục.

Huyền Hồ Quận Chúa không thẹn thùng gì nữa. Cặp mắt trong suốt nhìn Du Hữu Lượng, cô nói:

- Du đại ca! Suốt đời này tiểu muội tự may lấy quần áo cho mình. Mấy năm nay đâm ra làm biếng, chểnh mảng cả nghề thủ công.

Du Hữu Lượng rất lấy làm cảm kích. Hai người nhìn nhau hồi lâu, tâm điệu tương thông. Giữa lúc ấy, đột nhiên ngoài cửa có tiếng chân rất cấp bách. Mấy ả tì nữ chạy vào ghé tai nói nhỏ với Huyền Hồ Quận Chúa một hồi.

Huyền Hồ Quận Chúa hơi biến sắc. Du Hữu Lượng hỏi:

- Đã xảy ra chuyện gì vậy?

Huyền Hồ Quận Chúa lắc đầu rồi lại gật đầu đáp:

- Một người ở trong tay bọn tiểu muội bị người ta cướp đem đi.

Du Hữu Lượng sửng sốt hỏi:

- Có phải cô đó không?

Huyền Hồ Quận Chúa gật đầu khen:

- Đại ca quả thật là người thông minh.

Hai người đang nói chuyện thì bên ngoài có tiếng quát tháo. Một tên tráng hán rảo bước chạy vào phục xuống lạy. Huyền Hồ Quận Chúa lạnh lùng nói:

- Không ngờ tám tay Đại Vệ Sĩ ở Cửu Vương phủ mà coi không nổi một cô bé.

Tên tráng hán kia đáp:

- Tiểu nhân tội thật đáng chết. Nhưng người ra tay thật tình bản lãnh cao quá, võ học lại quái dị. Hắn mới ra ba chiêu đã đánh ngã ba vị đại ca họ Vương, họ Lý, họ Chương. Lúc này e rằng... Kiến Châu Tứ Kiếm cũng ra động thủ rồi.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Bản quận chúa phải khó nhọc mới cướp được người này về. Các ngươi là hạng toi cơm. Rồi Cửu ca sẽ phạt các ngươi. Thôi, đi đi!

Du Hữu Lượng thấy người kia khép nép đi ra. Chàng không nhịn được tính hiếu kỳ hỏi:

- Cô nương nhà ai mà lại làm cho Cửu gia phải huy động nhân mã?

Huyền Hồ Quận Chúa đáp:

- Tiểu muội không hiểu Cửu ca làm thế nào? Thực ra võ nghệ cô gái đó rất kém cỏi, không chịu nổi một đòn. Cửu ca lại coi cô ta rất quan trọng mới thật là kỳ!

Du Hữu Lượng hỏi:

- Một bậc đại trượng phu mà đi đối chọi với cô bé, sao phải đấng anh hùng?

Huyền Hồ Quận Chúa đáp:

- Sở dĩ Cửu ca muốn cho tiểu muội phải động thủ là vì y đánh bại tám tên Đại Vệ Sĩ của Cửu ca. E rằng y có nhiều lai lịch.

Du Hữu Lượng nói:

- Hoặc giả trong vụ này còn có điều chi rất bí ẩn. Nhưng nói qua nói lại chỉ có một câu:

Hảo nam nhi không tỉ đấu với phái nữ. Cô nương tính có phải không?

Huyền Hồ Quận Chúa trầm ngâm không nói gì. Du Hữu Lượng lại nói tiếp:

- Cô nương hãy khuyên can Cửu ca. Làm việc gì cũng không nên cạn tàu ráo máng, cần để lại một phần để có lúc hạ đài. Không thế thì đi đến chỗ cực đoan, chẳng thú vị gì.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Du đại ca! Từ đây đến phía tây núi Côn Luân có đường tắt. Về phía đông nam cách đây mấy chục dặm có một cửa hang đi thẳng lên vùng núi non rồi qua Côn Luân. Lối này rút ngắn đoạn đường khoảng một phần ba.

Du Hữu Lượng nói:

- Thời gian không cấp bách, tại hạ đi vào chốn thâm sơn rất dễ bị lạc đường.

Chi bằng cứ theo đường chính để tránh khỏi chuyện dục tốc bất đạt mà hư việc lớn.

Huyền Hồ Quận Chúa cãi:

- Không nên! Không nên! Hà tất đại ca... bỏ đường gần đi theo đường xa!

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ biết tâm ý cô nương rồi, nhưng vụ này rất trọng đại. Tại hạ muốn lưu lại đây lâu ngày mà thời gian không cho phép.

Huyền Hồ Quận Chúa đỏ mặt lên. Cô thấy Du Hữu Lượng tuy hiểu tâm ý mình, mà còn tỏ vẻ tha thiết nên vô cùng mừng thầm.

Sau một lúc, Huyền Hồ Quận Chúa cất giọng ôn nhu nói:

- Tiểu muội không có ý đó đâu. Nếu đại ca theo đường chính nhất định chạm trán bọn Kiến Châu Tứ Kiếm và sẽ ra tay viện trợ cho cô kia. Như vậy... há chẳng có điều nguy hiểm ư?

Du Hữu Lượng nhíu cặp lông mày. Huyền Hồ Quận Chúa vội nói:

- Du đại ca! tiểu muội biết công lực của đại ca chẳng kém gì họ nhưng bọn chúng bốn người. Hà tất...

Du Hữu Lượng ngắt lời:

- Cô nương cứ yên tâm, tại hạ cố gắng không gặp bọn họ. Vạn nhất mà phải chạm trán thì cũng chẳng có chi đáng ngại.

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Tại sao vậy?

Du Hữu Lượng nghiêm trang đáp:

- Kiến Châu Tứ Kiếm chưa phải là hạng tuyệt đỉnh trên giang hồ.

Huyền Hồ Quận Chúa sửng sốt hỏi:

- Du đại ca! Đại ca mới học được bản lãnh cao cường rồi chăng?

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ đã tìm tên ma đầu mạnh nhất đời nay tỉ đấu một trận.

Huyền Hồ Quận Chúa ra vẻ quan thiết hỏi ngay:

- Đại ca... đại ca muốn nói Hồng Bào Quái Nhân Du Nhất Kỳ, giáo chủ Bách Độc Giáo phải không?

Du Hữu Lượng sửng sốt hỏi lại:

- Sao cô nương lại biết Hồng Bào Quái Nhân Du Nhất Kỳ?

Huyền Hồ Quận Chúa hàm hồ đáp:

- Tiểu muội... đã nghe Cửu ca nói tới.

Du Hữu Lượng sinh lòng ngờ vực. Nguyên Bách Độc Giáo tuy hoành hành trên chốn giang hồ đã lâu năm, nhưng phần nhiều chỉ có Hoàng Y hương chủ ra mặt. Ngay Tứ Đại Thiên Vương và quân sư Tôn Công Phi cùng giáo chúng cũng khó lòng gặp mặt giáo chủ. Người ta chỉ đồn đại hắn thần thông quảng đại như một ông tiên. Trên cõi đời này ngoài mấy tên ma đầu cái thế, hoặc những vị lão tiền bối vào hàng già nua, ít người biết mặt Bách Độc Giáo Chủ Du Nhất Kỳ.

Du Hữu Lượng xuất sinh nhập tử thám thính được manh mối này, tự cho là sự thu hoạch của mình đặc biệt hơn thế gian. Không ngờ Huyền Hồ Quận Chúa nói bật ra ngay.

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi tiếp:

- Du đại ca! Kết quả cuộc đấu thế nào?

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ đón tiếp hai chưởng của hắn và đã phản kích hai chưởng. Tại hạ bị hất lui nửa bước, hắn ỷ mạnh không lùi nên thua thiệt một chút.

Huyền Hồ Quận Chúa cơ hồ không tin ở tai mình, nhưng nàng tự nhủ:

- Du đại ca là người thành thực, đã nói điều gì tất không sai. Bản tính chàng lại thâm trầm, nếu không nắm vững phần nào, tất chẳng nói năng gì.

Cô vui mừng vỗ tay hoan hô:

- Du đại ca! Tiểu muội cung hỉ đại ca đã thành tựu lớn lao.

Du Hữu Lượng tuy có ý hoài nghi, nhưng thấy cô một lòng thành khẩn, nét mặt cũng vui tươi về chuyện thành công của mình, trong lòng rất lấy làm hoan hỉ.

Chàng tự hỏi:

- Cô đã thành thực thế này, thì dù ta có bị gạt một phen cũng chẳng hề gì.

Hai người lại uống thêm mấy chung rượu. Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Nơi đây gần Ôn Toàn ở Nam Sơn, khí hậu ấm áp. Bốn mùa đều có kì hoa dị thảo. Hiện giờ chúng ta không có việc gì gấp, hãy đến đó thưởng nguyệt nên chăng?
Du Hữu Lượng thấy ánh sáng trăng lọt qua cửa sổ vào nhà, chàng liền cũng quận chúa ra khỏi đại sảnh. Bữa nay là ngày, vừng trăng đã khuyết gần nửa.

Chàng đảo mắt nhìn quanh mới phát giác ra căn nhà này dựng trên khu đất trống, chung quanh đều là núi non.

Bỗng nghe thanh âm trong trẻo của Huyền Hồ Quận Chúa cất lên hỏi:

- Du đại ca! Khóm mai côi này có đẹp không?

Du Hữu Lượng nhìn theo ngón tay trỏ của quận chúa thì thấy gần đó có mấy đám Mai Côi đủ màu sắc. Bông lớn bông nhỏ, chỗ đầy chỗ thưa.

Hai người tiến gần lại. Du Hữu Lượng nói:

- Hắc Mai Côi! Trên đời quả có thứ hoa toàn màu đen. Bữa nay tại hạ mới được mở rộng tầm mắt.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Thứ Hắc Mai Côi này chỉ thấy ở đây có một khóm, những nơi khác e rằng không trồng được.

Du Hữu Lượng tán thưởng chuyện kì lạ của tạo vật. Chàng bồi hồi đứng trước những bông hoa tươi hồi lâu không muốn bỏ đi.

Huyền Hồ Quận Chúa đột nhiên cất tiếng hỏi:

- Lần đầu chúng ta gặp nhau vào lúc tiểu muội cùng Cửu ca đang đánh cờ.

Bây giờ chẳng có việc gì vội vã, chúng ta lại đánh một bàn nên chăng?

Du Hữu Lượng mỉm cười gật đầu. Huyền Hồ Quận Chúa tựa vào vai Du Hữu Lượng đi về phía cây cổ tùng cao ngất trời. Cô vỗ tay một cái, một ả tì nữ tiến lại thắp mấy ngọn đền bằng dầu tùng treo ở trên cây. Dưới gốc tùng có bàn ghế đá sạch như mới chùi.

Hai người ngồi xuống đánh cờ. Bàn đầu Huyền Hồ Quận Chúa thắng. Cô giữ bên cờ đen.

Huyền Hồ Quận Chúa cất tiếng ngâm:

- Mặc ai chen chúc đường danh lợi, - Ta đánh cờ chơi dưới gốc tùng.

Thanh âm cô đầy vẻ vui mừng thỏa mãn. Cô ngâm xong cầm con cờ đen dặt xuống vị Tam Tam. Du Hữu Lượng đánh cờ rất cao. Chàng đặt ngay con cờ xuống vị Tứ Lục. Hai người qua lại một nước, Du Hữu Lượng biết ngay cách bố cục của Huyền Hồ Quận Chúa rất thanh kỳ và chắc chắn, theo đúng kỳ phổ của tiền nhân, chàng không dám coi thường.

Thế cờ dần dần đi vào giai đoạn khẩn trương, hai người ngẫm nghĩ ra quân rất chậm chạp. Bàn cờ đánh nửa chừng, Du Hữu Lượng có vẻ thắng thế. Huyền Hồ Quận Chúa bị hãm vào vòng nguy ngập. Huyền Hồ Quận Chúa đang khổ tâm ngẫm nghĩ, Du Hữu Lượng tay cầm đống cờ trắng đột nhiên hất tay lại văng ra chín con. Những tiếng lách cách vang lên trên không. Con cờ bị người hất trở về.

Du Hữu Lượng không quay đầu lại nhìn, lại khẽ hỏi Huyền Hồ Quận Chúa:

- Cô nương có muốn tiếp khách không?

Huyền Hồ Quận Chúa ủa một tiếng rồi hỏi lại:

- Du đại ca! Tiểu muội thua rồi. Vừa rồi Du đại ca nói câu gì?

Du Hữu Lượng quay lại nhìn bụi hoa ở phía xa xa vẫy tay hô:

- Mời bằng hữu ra đây!

Trong bụi hoa có tiếng động nhẹ. Hai hán tử tráng niên chạy ra. Người đi đầu chính là lão đại Lương Luân trong Kiến Châu Kiếm Khách. Hắn trợn mắt hầm hầm nhìn Du Hữu Lượng, hai tay bỏ thõng xuống, lên tiếng:

- Bẩm Huyền Hồ Quận Chúa! Vị tiểu cô nương kia đã bắt lại được đưa về.

Cửu ca hạ lệnh hãy đem giữ ở nơi quận chúa để chờ lệnh.

Huyền Hồ Quận Chúa hắng dặng một tiếng rồi đáp:

- Y làm việc thương thiên hại lí, lại muốn ta giúp y làm nên tội ác. Lương Luân! Sáng sớm mai ngươi đến đem cô ta đi.

Lương Luân nghiêm nghị nói:

- Bẩm quận chúa! Hiện giờ chúng ta không đủ người, phải chờ thêm bọn Kiến Châu đến giúp đỡ, mới chắc chắn được vô sự.

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Còn hai người anh em nữa của ngươi đâu?

Lương Luân đáp:

- Bọn họ... bị thương một chút, hiện đang điều dưỡng...

Huyền Hồ Quận Chúa giật mình kinh hãi, nhưng ngoài miệng cô lạnh lùng nói:

- Địch nhân đả thương được Kiến Châu Tứ Kiếm thì công lực họ thật là ghê gớm!

Lương Luân vẻ mặt thẹn thùng nhưng không dám nói gì. Huyền Hồ Quận Chúa xua tay bảo:

- Ngươi hãy lui ra!

Lương Luân kính cẩn dạ một tiếng, rồi quay đầu đi ngay. Du Hữu Lượng đứng lên thủng thẳng nói:

- Chúng ta hãy đi coi vị tiểu cô nương đó. Lệnh huynh đã vì cô mà phải huy động nhân mã thì nhất định cô là người dong nhan khuynh quốc.

Chàng nói giỡn khiến cho Huyền Hồ Quận Chúa nhăn mặt nửa ra diễu cợt, nửa ra tức giận đáp:

- Đừng khéo giả vờ nửa! Vừa nghe nói tới cô nương nhà người ta đã hồn đi đâu mất. Giả tỉ Lương Luân đến báo cáo sớm một chút thì nhất định tiểu muội ăn được bàn cờ này rồi.

Hai người sóng vai đi về nhà Huyền Hồ Quận Chúa đột nhiên dừng chân nói:

- Cô này là yếu nhân của Cửu ca, Du đại ca không thể tùy ý buông tha được đâu.

Du Hữu Lượng nhún vai đáp:

- Muốn tha cô đó đâu phải chuyện dễ dàng! Trước hết phải đả bại hai vị Kiến Châu đại kiếm khách, sau còn phải chiến đấu với đại cao thủ khác. Cô nương liệu xem có thành công chăng?

Huyền Hồ Quận Chúa trầm ngâm một lúc rồi đáp:
- Dĩ nhiên tiểu muội phải giúp đại ca. Xem chừng vụ này sẽ đưa đến chỗ phóng hỏa tự đốt mình, không thể tránh khỏi gây lộn với Cửu ca.

Cô chưa dứt lời bỗng cảm thấy tay mình bị xiết chặt. Thì ra Du Hữu Lượng nắm tay cô. Bốn mắt nhìn nhau mỉm cười. Hai người đi gần tới nhà đại sảnh đã nghe thanh âm lanh lảnh của một thiếu nữ đang thóa mạ:

- Thằng giặc chết đâm kia! Các sư ca ta mà biết vụ này sẽ đến lột da róc xương con bà mi ra.

Huyền Hồ Quận Chúa tủm tỉm cười. Du Hữu Lượng nghe cô kia thóa mạ bất giác chấn động tâm thần, miệng lẩm bẩm:

- Vị tiểu cô nương ngây thơ chất phác kia sao lại ở đây?

Chàng rảo bước tiến lại đẩy cửa thì thấy trong sảnh đường có một thiếu nữ ngồi đó. Cô bị điểm huyệt không nhúc nhích được, nhưng á huyệt chưa bị phong tỏa, chắc họ còn muốn hỏi khẩu cung.

Thiếu nữ đang lớn tiếng thóa mạ, cô ngẩng đầu lên ngó thấy Du Hữu Lượng đứng ngay trước cửa. Cô giật mình kinh ngạc rồi chẳng khác gì gặp thân nhân. Bản tính cô quật cường mà lúc này vành mắt cũng đỏ hoe, tuôn rơi hàng lệ.

Du Hữu Lượng muốn tìm cách cứu cô thì giữa lúc ấy Huyền Hồ Quận Chúa thoăn thoắt tiến vào sảnh đường. Nàng nhìn Du Hữu Lượng mỉm cười nói:

- Cô này tính khí quật cường, nhưng tiểu muội lại thích y. Nếu Cửu ca không coi cô là quan trọng thì tiểu muội tha cô liền.

Du Hữu Lượng hỏi:

- Cô bé ngây thơ chất phác chưa hiểu sự đời. Không hiểu lệnh Cửu ca tại sao bắt cô?

Huyền Hồ Quận Chúa đáp:

- Du đại ca! Tiểu muội cũng không hiểu tại sao! Nếu đại ca muốn...

Nàng chưa dứt lời thì Lương Luân móc trong bọc ra một bao thơ bên ngoài niêm phong cẩn thận lại có đóng ấn hình hai con cọp và hai con báo, kính cẩn đưa cho Huyền Hồ Quận Chúa. Huyền Hồ Quận Chúa nét mặt nghiêm trọng. Nàng từ từ đi vào giữa sảnh đường mở phong thơ ra coi. Nàng liếc mắt nhanh một lượt rồi bỏ thơ vào bọc.

Nàng nhìn Du Hữu Lượng một lúc rồi nói:

- Du đại ca! Chúng ta hãy ra ngoài kia nói chuyện.

Thiếu nữ thấy hai người ra chiều thân mật vừa tức mình vừa nóng nảy. Cô thét lên lanh lảnh:

- Con tiểu yêu nữ mặt dày kia! Mi là con yêu tinh dâm đãng, tội đáng phanh thây. Mi... mi...

Cô chửi rủa thật ác độc. Lương Luân biến sắc những muốn hành hung. Huyền Hồ Quận Chúa nét mặt tựa như người cười mà không phải cười quay lại hỏi:

- Ta làm sao mà mặt dày?

Thiếu nữ chung hửng. Nguyên cô uất hận rồi chửi càng chửi ẩu. Thực ra quận chúa tư cách lịch sự đài các, đâu có phải là hạng mặt dày dâm đãng, nhưng cô cũng không thể thố lộ tâm sự để người ta chê cười. Cô đành tiếp tục thóa mà:

- Mi làm điều gì thì mi tự hiểu, mi tưởng người ta không biết hay sao?

Huyền Hồ Quận Chúa thấy cô nóng giận quá chừng, liền mỉm cười nói:

- Thực ra ta đã không nghĩ ra đã làm điều gì tồi bại. Ngươi không nói thì thôi.

Huyền Hồ Quận Chúa thấy vẻ mặt Du Hữu Lượng cũng đồng tình với mình thì trong lòng hoan hỉ, nhìn chàng vẫy tay mấy cái. Hai người ra khỏi nhà đại sảnh.

Thiếu nữ kia lại càng căm tức lớn tiếng thóa mạ:

- Đồ đàn bà vô liêm sỉ!... Đoản mệnh quỷ! Bản cô nương chết cũng không buông tha cho bọn mi.

Du Hữu Lượng sửng sốt tự hỏi:

- Cô này... Thóa mạ ai vậy?

Chàng quay đầu nhìn thì thấy hai luồng mục quang trong suốt nhìn thẳng vào mặt chàng. Du Hữu Lượng bất giác bâng khuâng trong dạ, bỗng nghe Huyền Hồ Quận Chúa khẽ hỏi:

- Đại ca! Đại ca cũng nhận biết vị tiểu cô nương này ư?

Du Hữu Lượng gật đầu đáp:

- Y là Thiệu cô nương, tiểu muội của bọn phái Hoa Sơn.

Huyền Hồ Quận Chúa đột nhiên vẻ mặt nghiêm nghị, cất tiếng buồn buồn hỏi:

- Du đại ca! Sau khi chúng ta kết bạn, đại ca nhận xét tiểu muội... là hạng gái thế nào?

Du Hữu Lượng sửng sốt. Chàng không hiểu nàng hỏi câu này là có ý gì? Sau một lúc trầm ngâm chàng đáp:

- Cô nương bề ngoài xinh đẹp, bề trong tinh vi. Thật là con người thông minh ít có trên đời.

Huyền Hồ Quận Chúa đỏ mặt lên nói:

- Không phải tiểu muội... muốn nghe đại ca trả lời bằng câu này.

Du Hữu Lượng thấy nàng sắc mặt bẽn lẽn, liền nảy lòng tình ái. Chàng động tâm cất giọng ôn nhu đáp:

- Cô nương đối với tại hạ ơn nặng tày non, trong lòng tại hạ lúc nào cũng nhớ tới.

Huyền Hồ Quận Chúa thẩn thờ nói:

- Đại ca! Đại ca muốn làm việc gì tiểu muội cũng chịu hết. Việc của đại ca càng nguy hiểm bao nhiêu, tiểu muội lại càng thích bấy nhiêu. Dù có phải chết cũng cam tâm.

Mấy lời tâm huyết của cô khiến cho Du Hữu Lượng không khỏi ngẩn người.

Chàng hít một hơi chân khí rồi đáp:

- Cô nương! Trong lòng cô có tâm sự gì khó giải quyết xin cứ nói thẳng ra, đừng lo tại hạ khó chịu.

Huyền Hồ Quận Chúa mừng thầm nghĩ bụng:

- Chàng thiếu niên này thật là dễ thương.

Nhưng nàng thấy vấn đề nan giải trước mắt lại buồn rầu khẽ hỏi:

- Du đại ca! Có điều này đại ca nên nghe tiểu muội. Đại ca ưng chịu một điều thì tiểu muội vâng theo mười điều để đền đáp được chăng?

Du Hữu Lượng thấy nàng buồn rầu lại đượm mối tình tha thiết toan chịu lời ngay, nhưng tình chàng trầm tĩnh, hãy còn do dự.

Huyền Hồ Quận Chúa nói tiếp:

- Vừa rồi Lương Luân trao cho tiểu muội một phong thơ, đại ca đã nhìn thấy đó.

Du Hữu Lượng gật đầu. Huyền Hồ Quận Chúa lại nói:

- Đó là thủ bút của phụ vương, sai tiểu muội hộ tống vị tiểu cô nương trong nhà sảnh đường đến Kiến Châu.

Du Hữu Lượng trong lòng kinh hải buột miệng hỏi:

- Cô nương muốn nói lệnh tôn là Hoàng Thái Cực phải không?

Huyền Hồ Quận Chúa lắc đầu đáp:

- Hoàng Thái Cực là điệt nhi của gia phụ. Y bị thương và đã chết ở Kiến Châu mấy tháng trước.

Du Hữu Lượng nghĩ thầm:

- Hoàng Thái Cực bị bại về tay Viên đại soái. Hắn chết đi há chẳng là đại phúc cho triều đình ta?

Huyền Hồ Quận Chúa thấy chàng không nói gì, lại nhớ cô nương kia vừa rồi có ý thóa mạ cả chàng, nàng thở dài hỏi:

- Đại ca không chịu ưng theo một điều của tiểu muội chăng?

Du Hữu Lượng hỏi lại:

- Vị tiểu cô nương ở Hoa Sơn mang theo vật gì bí mật, chẳng lẽ cô nương cũng không hay?

Huyền Hồ Quận Chúa buồn rầu đáp:

- Đại ca đã không tin tiểu muội thì có nói ra cũng bằng vô dụng. Hỡi ơi! Nhất định Cửu ca đã nghe ở miệng Lương Luân và biết rõ võ công của tiểu muội. Y nói lại phụ vương nên lão nhân gia mới phái tiểu muội làm nhiệm vụ buồn chán này.

Du Hữu Lượng nói:

- Chúng ta cần phanh phui cho biết rõ trước đó là chuyện gì.

Huyền Hồ Quận Chúa nét mặt vẫn buồn rầu đáp:

- Tiểu muội còn điều gì dấu đại ca nữa! Vị tiểu cô nương kia mang một vật bí mật trọng đại có liên quan đến khí số của lê dân trong thiên hạ.

Du Hữu Lượng sửng sốt hỏi:

- Đó là võ lâm bí lục hay linh dược chí bảo?

Huyền Hồ Quận Chúa lắc đầu khẽ đáp:

- Cái đó còn trọng yếu hơn gấp ngàn lần. Con người này quan hệ đến sự tồn vong của hai nước Minh, Thanh. Nhưng sự việc thế nào thì tiểu muội chưa biết rõ.

Du Hữu Lượng thấy nàng nói bằng một vẻ trịnh trọng, lại biết nàng hành động rất mực thước. Nếu không phải là việc khẩn yếu, tất nàng không thận trọng đến thế.

Chương 40: Từ biệt quận chúa hào kiệt lên đường

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Nếu tiểu muội theo ý đại ca buông tha cô nương kia thì thành ra con người phản bạn, dòng họ ai cũng có quyền giết chết. Bằng không theo đại ca thì cuộc giao kết tất bị sứt mẻ. Thật là khó nghĩ quá. Du đại ca! Nếu đại ca ở vào địa vị tiểu muội thì làm thế nào?

Du Hữu Lượng trầm ngâm một lúc rồi đáp:

- Tại hạ đâu dám khuyên cô nương phản bạn, phản dòng họ.

Huyền Hồ Quận Chúa buồn rầu nói:

- Đã vì đại ca thì việc gì tiểu muội cũng vui lòng làm theo.

Du Hữu Lượng chợt nẩy ra ý nghĩ thì thấy nhãn thần của Huyền Hồ Quận Chúa lộ vẻ rất tha thiết và đáng thương. Đó là cặp mắt của người vợ đang lúc tuổi xuân nhìn trượng phu vào lúc chia tay, chẳng biết đến năm nào ngày nào mới được tái hội!

Du Hữu Lượng trong dạ rất bâng khuâng. Chàng cũng là một hán tử có huyết khí, chỉ vì bản tánh thâm trầm lại gặp nhiều điều bất trắc trên chốn giang hồ, nên mừng giận không lộ ra ngoài mặt. Nhưng khi có người làm khích động đến mối thâm tình thì lòng chàng lại dào dạt như nước sông Trường Giang.

Chàng nghĩ tới những điểm hay của Huyền Hồ Quận Chúa là nàng rất thâm tình, bao giờ cũng cố ý bảo vệ chàng, lại liều thân chịu đòn thay chàng lúc Kiến Châu Tứ Kiếm phát chiêu chí mạng, bất giác chàng tự mắng thầm:

- Du Hữu Lượng! Hỡi Du Hữu Lượng! Chỉ vì ngươi bị thảm họa đã nhiều mà sinh dạ hoài nghi với hết thảy mọi người. Cô này đối với ngươi như vậy, chẳng lẽ ngươi cũng khinh khi người ta?

Huyền Hồ Quận Chúa thấy vẻ mặt chàng cực kỳ phức tạp, dường như đang suy nghĩ về những chuyện đã qua, nàng thấy bốn mặt không người liền lấy khăn tay trong bọc ra nhẹ nhàng lau mồ hôi trán cho chàng.

Du Hữu Lượng ngửi thấy mùi hương thoang thoảng, liền thu bao nhiêu mối tình tự trong lòng lại, hít mạnh một hơi chân khí rồi đáp:

- Cô nương bất tất phải lo ngại. Tại hạ quyết không làm cho cô nương phải bẽ bàng.

Huyền Hồ Quận Chúa khẽ nói:

- Du đại ca! Tiểu muội biết đại ca đã hạ quyết tâm. Câu này đáng lí để cho tiểu muội nói với đại ca. Đại ca muốn làm gì xin cứ yên tâm. Bề nào tiểu muội cũng đứng về phía đại ca.

Ý nàng đã rõ trong câu nói. Dù nàng là một quận chúa tôn quí, nhưng lúc nàng không hổ thẹn nữa, bộc lộ tình ý một cách thản nhiên.

Du Hữu Lượng cũng không nhẩn nại được, nhẹ nhàng đặt tay lên vai nàng.

Mũi chàng ngửi thấy mùi thơm tho như đứng vào giữa muôn ngàn bông hoa.

Huyền Hồ Quận Chúa ghé vào tai nói khẽ:

- Chúng ta vào hậu viện nói chuyện.

Du Hữu Lượng sửng sốt buông tay ra, trong lòng rất đỗi thẹn thùng. Tuy chàng đã trải nhiều sóng to gió lớn, nhưng vịn vai thiếu nữ mà đứng là một việc chàng chưa từng kinh nghiệm. Trong lúc nhất thời, chàng thẹn đỏ mặt lên. Dù trong đêm tối, Huyền Hồ Quận Chúa cũng phát giác, nàng nhẹ nhàng xích gần lại.

Cả hai người đều cảm thấy trong lòng vừa rạo rực, vừa khẩn trương, run lên không ngớt.

Hai người sóng vai đi vào hậu viện, Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Du đại ca! Võ công của đại ca cao thâm đến trình độ nào?

Du Hữu Lượng thấy nàng hỏi một cách ngây thơ, liền cất giọng ôn nhu đáp:

- Kể ra không đến nổi kém cỏi là được rồi.

Huyền Hồ Quận Chúa lại hỏi:

- Nếu bọn Kiến Châu Tứ Kiếm liên thủ với nhau, đại ca có nắm vững phần thắng không?

Chàng trịnh trọng đáp:

- Thắng thì chưa chắc nhưng tự bảo vệ lấy thì có thừa.

Huyền Hồ Quận Chúa trầm ngâm hỏi:

- Nếu vậy là xong rồi. Chúng ta đi buông tha vị tiểu cô nương ở phái Hoa Sơn thôi chứ?

Du Hữu Lượng không ngờ nàng hỏi câu này. Tiểu cô nương kia là một yếu nhân mà nàng cũng nhất quyết buông tha. Thật là nàng hết sức vì chàng, dù biến thành cục diện phản loạn nàng cũng cam lòng.

Du Hữu Lượng vội xua tay đáp:

- Không được! Không được! Chúng ta phải bàn bạc cho cẩn thận đã.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Nếu còn chần chờ thì bọn Kiến Châu phái thêm người đến, một mặt Cửu ca đưa người kia lại thì thật là phiền.

Du Hữu Lượng đáp:

- Tại hạ có một kế, sáng mai cô nương áp giải Thiệu nữ hiệp đến Kiến Châu.

Tại hạ mai phục giữa đường cướp cô ta đưa đi là xong.

Huyền Hồ Quận Chúa hỏi:

- Đại ca đã mình mang mối thù sâu tựa bể, sao lại còn kết thêm cường địch để gây nguy cơ cho mình? Biện pháp này không hay đâu.

Du Hữu Lượng hỏi:

- Còn cô nương thì sao? Chẳng lẽ cô không sợ người trong họ đối nghịch với mình?

Huyền Hồ Quận Chúa đáp:

- Xấu nhất là họ giết tiểu muội là cùng, nhưng vẩn không liên lụy gì đến đại ca.

Du Hữu Lượng thấy nàng nói một cách thản nhiên, tuyệt không chút hối hận, bất giác bầu máu nóng nổi lên. Chàng buột miệng hỏi:

- Sao cô nương lại nói thế? Sự an nguy của cô nương chẳng phải là sự an nguy của tại hạ ư?

Huyền Hồ Quận Chúa nấc lên một tiếng, chúi đầu vào lòng Du Hữu Lượng nước mắt đầm đìa. Chẳng hiểu nàng khoan khoái hay nàng thương tâm, hồi lâu mới đáp:

- Du đại ca! Được nghe đại ca nói như vậy, dù tiểu muội chết trăm ngàn lần cũng cam tâm tình nguyện.

Du Hữu Lượng nói:

- Tại hạ theo kế đó mà làm, nhất định không sai lầm. Cô nương cứ vững dạ.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Tiểu muội biết đại ca cẩn thận lại nhiều mưu trí. Tiểu muội cầu khẩn hoàng thiên giúp đỡ, xui khiến Cửu ca đừng mời người kia đến.

Du Hữu Lượng lấy làm kỳ hỏi:

- Người kia là ai?

Huyền Hồ Quận Chúa đáp:

- Người này nói ra e rằng không một tiền bối võ lâm trung nguyên nào là không biết. Lão ẩn cư mấy chục năm, ai cũng tưởng lão chết rồi mà thực ra lão tu ở bờ sông Áp Lục. Nghe nói lão đã biến thành một nhân vật vào hàng lục địa thần tiên.

Du Hữu Lượng trong lòng xoay chuyển ý nghĩ. Đột nhiên chàng biến sắc lộ vẻ kinh hãi hỏi:

- Chẳng lẽ lại là... Tang Càn Sư Vương.

Huyền Hồ Quận Chúa gật đầu đáp:

- Chính là Tang Càn Sư Vương Kim Hãn Điền.

Du Hữu Lượng ngơ ngác nhìn ra bên trời, hồi lâu không nói nên lời.

Rồi chàng lại cúi xuống nhìn Huyền Hồ Quận Chúa. Vẻ mặt cả hai người đều nghiêm trọng.

Du Hữu Lượng nói:

- Bốn chục năm trước, chưởng môn các phái lớn trong thiên hạ đã một phen quyết chiến cùng Kim Hãn Điền trên sông Hắc Long, cơ hồ làm biến đổi cả đại thế võ lâm.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Chính vì cuộc chiến đó mà Kim Hãn Điền bị thất bại. Lão trốn vào trong rừng ở núi Trường Bạch. Tám mạch của lão đã bị đứt bảy thì may gặp phụ vương đi săn. Phụ vương thấy lão thân thủ không phải tầm thường, liền ra tay giải cứu.

Phụ vương dùng đến mấy chục vị linh dược, dị thảo trong trời đất và phí mất bốn trăm chín mươi ngày để cứu chữa. Tuy lão khỏi nội thương rồi, nhưng võ công kém sút rất nhiều. Lão đến ở bờ sông Áp Lục khổ công tu luyện mấy chục năm. Nghe nói, chẳng những lão khôi phục được thần công mà còn có phần tăng tiến hơn trước mấy lần.

Du Hữu Lượng nói:

- Vì thế mà Tang Càn Sư Vương mong trả ơn lệnh tôn phải không?
Huyền Hồ Quận Chúa đáp:

- Tang Càn Sư Vương rất nặng lòng ơn oán. Lão không bao giờ quên ơn đức của phụ vương. Tiểu muội còn nghe phụ vương nói, lão ngồi buông câu trên phiến đá lớn ở bờ sông, mười ngày ròng rã không di động nửa tấc. Lại gặp hồi mùa đông giá lạnh, phong tuyết tơi bời. Cả người lão bị tuyết phủ, nhưng lúc trời tạnh tuyết rửa, lão từ từ đứng lên. Hơi nóng trong người lão bốc ra như mặt trời mùa hạ. Tiểu muội e rằng lão đã luyện thành tấm thân sắt thép chém không vào.

Du Hữu Lượng nói:

- Luyện đến trình độ tinh khí thu hết vào trong thành tấm thân sắt thép chém không vào nguyên là môn võ tối cao nơi cửa phật. Lão theo ma đạo mà cũng luyện được đến trình độ này thì thật là quái kiệt trăm ngàn năm hiếm có.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Du đại ca! Nếu lão tới thật thì đại ca chớ nên giao thủ với lão. Đại ca hứa lời với tiểu muội đi!

Du Hữu Lượng thở dài đáp:

- Tại hạ mà ra tay thì chẳng khác gì trừng chọi đá. Công lực lão đến trình độ nào e rằng khắp thiên hạ ngày nay chẳng một ai hay biết.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Lão có theo Cửu ca tới đây thì cùng lắm là đưa Thiệu cô nương phái Hoa Sơn về Kiến Châu. Lão này tuổi đã già lắm, những vị tiền bối các phái ra tay tỉ đấu với lão ngày trước điêu tàn gần hết rồi. Chắc lần này lão phải tái xuất giang hồ, nhưng không gây nhiều sát nghiệp nửa. Du đại ca! Đại ca nhớ giữ lời hứa với tiểu muội nghe.

Du Hữu Lượng đáp:

- Thuở nhỏ tại hạ đã được nghe sư phụ nói tới chưởng môn phái Võ Đương là Thanh đạo nhân, chưởng môn phái Côn Luân là Phù Vân đại sư, phương trượng chùa Thiếu Lâm là Tuệ Khả đại sư, bang chủ Cái Bang là Vân Long đại hiệp bày kiếm trận để hợp lực chiến đấu với Tang Càn Sư Vương. Kết quả đi đến chỗ bốn vị kia đều bị trọng thương. Tang Càn Sư Vương tuy trúng phải chiêu Tán Hoa Chỉ của Thanh đạo nhân, chiêu Bách Bộ Thần Quyền của Tuệ Khả đại sư, nhưng thực lão đã bị trọng thương vì một đòn chí mạng của gia sư.

Huyền Hồ Quận Chúa dương mắt lên hỏi:

- Đại Thiền Tông cũng ra tay ư?

Du Hữu Lượng gật đầu đáp:

- Đó là điều mà gia sư hối hận nhất trong đời lão nhân gia. Ngày ấy, lão nhân gia thấy bốn vị tông chủ lâm vào tình trạng nguy hiểm, mạng treo sợi tóc, liền phóng một chưởng Hàng Ma Kim Cương Tâm Pháp đánh vào sau lưng Tang Càn Sư Vương. Lão bị trọng thương trốn chạy. Các môn phái trong thiên hạ đã bàn nhau là lão chẳng còn chút sinh cơ nào. Không ngờ mấy chục năm sau lão vẫn chưa chết.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Lão tự phụ võ công cực cao, chỉ cần xưng vãn bối với lão là lão không hạ thủ nữa.

Du Hữu Lượng nói:

- Gia sư vẫn hối hận về việc này. Tuy lão nhân gia không nói ra nhưng tại hạ cũng hiểu. Sở dĩ Đại Thiền Tông còn lưu lại ở nhân gian chỉ vì vụ công án này chưa giải quyết xong, không thì lão nhân gia đã tham thiền đại đạo để tu hành chính quả.

Huyền Hồ Quận Chúa nói:

- Ngày trước chỉ có Đại Thiền Tông là đả thương được lão mà hiện nay e rằng cũng chỉ một mình lão nhân gia mới đối thủ được với lão.

Du Hữu Lượng nói:

- Cuộc chiến đấu này ngày trước làm cho võ công các vị chưởng môn tiền bối phái Võ Đương và phái Côn Luân hoàn toàn bị phế bỏ. Mấy năm sau các vị nối tiếp nhau tạ thế. Mấy chục năm trời trôi qua vùn vụt, chưởng môn phái Võ Đương và phái Côn Luân hiện nay cũng trúng kế ngộ hại. Nếu tại hạ là Tang Càn Sư Vương thì cũng lạnh nhạt hết mọi việc ở đời.

Huyền Hồ Quận Chúa nhìn thấy mặt chàng trầm trọng liền cười nói:

- Đáng tiếc đại ca vẫn là đại ca. Nếu đại ca là lão thì lúc này đâu có ngồi nói chuyện với tiểu muội! Nghĩ lắm thì hao tổn tinh thần, lo nhiều thì tổn thương thân thể, chứ được ích gì?

Du Hữu Lượng quay đầu nhìn lại thì thấy nàng đang ngó mình tựa như cười mà không phải cười. Lòng chàng không khỏi bâng khuâng tự hỏi:

- Cô này nói đúng quá. Việc ở đời đều có tiền định cả, hà tất phải lo thay cho người xưa.

Chàng liền mỉm cười đáp:

- Nếu tại hạ là Sư Vương cũng không được hưởng phúc phận này.

Huyền Hồ Quận Chúa thông tuệ khác thường. Nàng nghe nói mặt đỏ bừng lên.

Du Hữu Lượng cất giọng ôn nhu hỏi:

- Người đẹp cười nói dịu dàng, liệu Sư Vương có được hưởng thụ chăng? Con người thông minh như cô nương há chịu thua ai?

Huyền Hồ Quận Chúa thè lưỡi ra đáp:

- Đại ca còn bảo người khác thông minh ư? Đại ca nghĩ lại mà coi, chỗ nào cũng chiếm tiên cơ của người ta thì còn chịu thua ai? Đại ca kéo giả vờ, có bao giờ lấy chân tâm đối đãi với ai không?

Du Hữu Lượng thành khẩn hỏi lại:

- Tại hạ đối với cô nương một dạ chân thành, cô có tin được chăng?

Huyền Hồ Quận Chúa mặt đỏ như ráng chiều, cúi đầu khẽ đáp:

- Ai mà biết được đại ca lòng dạ thế nào? Nhất là tiểu muội lại càng xúi quẩy, lần nào cũng bị trúng kế của con người lòng sâu tựa bể, chẳng còn có biện pháp gì nữa!

Du Hữu Lượng cười nói:

- Cô nương thử tìm biện pháp khác coi.

Huyền Hồ Quận Chúa hờn mát nói:
- Người ta đã bao nhiêu lần bị khuất tất mà đại ca cứ lờ đi như không việc gì.

Xin hỏi đại ca, tại sao đại ca lại giả vờ như người ngớ ngẩn, ăn mặc lam lũ? Bây giờ đại ca coi lại mình xem ăn mặc thế này có dễ coi không?

Du Hữu Lượng cúi xuống nhìn bộ áo mới mặc rất vừa vặn. Bóng thân hình nở nang của chàng chiếu xuống đất coi như cây ngọc. Bất giác chàng buột miệng hỏi:

- Cô nương là cành vàng lá ngọc thì hiểu sao được nổi khổ của trăm họ? Tỉ như tại hạ ăn mặc như thế này mà làm việc nặng nhọc, ăn cơm hẩm thì chẳng thể ăn khớp với nhau, mà chỉ như người kép đóng trò trên sân khấu hay giống người mặc quần áo xa hoa mà lại vá đến trăm miếng. Thật khiến cho người ta phải lăn ra mà cười.

Huyền Hồ Quận Chúa nghe chàng khéo nói giỡn, vẻ mặt cũng hoạt kê, khôi phục lại tướng mạo của con người tuổi trẻ. Quang cảnh này thật khiến cho người ta phải động tâm. Nàng muốn nói mấy câu chế diễu mà quên hết cả.

Du Hữu Lượng nói:

- Cô nương phải khuất tất có lí nào tại hạ không hay! Xin cô cứ yên tâm. Từ nay trở đi tại hạ không làm điều gì khiến cô phải khuất tất nữa.

Huyền Hồ Quận Chúa trong lòng khoan khoái. Nàng cảm thấy mọi vật chung quanh cái gì cũng tình tứ. Nàng sinh trưởng ở chốn cung đình, chưa từng gặp chàng thiếu niên nào biểu lộ thâm tình với nàng như vậy. Bây giờ không hiểu nàng nên mừng hay nên bi thương.

Huyền Hồ Quận Chúa lẳng lặng hồi lâu rồi hỏi:

- Du đại ca! Sao thì giờ đi mau quá vậy? Vừng trăng tỏ sắp lên giữa trời. Tiểu muội thật bực mình với bà nguyệt, tại sao đêm nay lại đi lẹ thế!

Du Hữu Lượng khẽ vỗ vai nàng an ủi:

- Cô ngốc ơi! Hậu nhật còn dài, hà tất cô phải si mê như vậy!

Huyền Hồ Quận Chúa buồn rầu đáp:

- Dù sao tiểu muội cũng cảm thấy giữa chúng ta còn vấp phải nhiều chuyện khó khăn, sau cùng sẽ đưa đến chỗ đại ca bỏ tiểu muội mà đi. Mỗi đêm ngủ mơ không biết gặp đại ca bao nhiêu lần, mà lần nào... cũng là cảnh tử biệt sinh li.

Du Hữu Lượng chấn động tâm thần. Chàng thấy Huyền Hồ Quận Chúa lúc nào cũng lo âu, trong lòng nẩy ra cảm giác bất tường nhưng chàng là người trầm tĩnh, vội giảng giải:

- Cô nương khéo nghĩ vơ nghĩ vẩn. Chúng ta hãy bàn đến chuyện khẩn yếu.

Sáng mai cô nương khởi hành sớm, còn tại hạ sẽ tùy cơ hành động.

Huyền Hồ Quận Chúa gật đầu, trong lòng cảm thấy dễ chịu, nàng khẽ đáp:

- Như vậy là hay. Có thế mới tránh khỏi Tang Càn Sư Vương làm khó dễ.

Du Hữu Lượng nói:

- Đêm đã khuya lắm rồi. cô nương nên đi nghỉ đi để mai thượng lộ.

Huyền Hồ Quận Chúa mỉm cười đáp:

- Chính đại ca cũng nên đi ngủ đi thôi, đừng làm gì vất vả suốt ngày để cho thần hình tiều tụy, khiến người ngõ thấy phải đau lòng.

Du Hữu Lượng nói:

- Sáng sớm mai trời chưa sáng tỏ, tại hạ sẽ đi về phía đông. Muốn cho Lương Luân khỏi nghi ngờ, tưởng nên đi ngay bây giờ.

Huyền Hồ Quận Chúa quyến luyến không nở dời tay, nhưng không nghĩ ra được kế gì hay, liền gật đầu đáp:

- Sau khi đại ca xong việc giả vờ đi về phía đông rồi chuyển sang phía tây lên núi Côn Luân. Sau đây ba tháng, chúng ta sẽ hội diện ở Bắc Kinh. Hỡi ôi! Mỗi lần chúng ta gặp nhau đều lật đật. Du đại ca! Đại ca thật vội vàng quá.

Du Hữu Lượng nói:

- Xin cô nương cứ yên lòng. Sau khi xong việc ở Côn Luân tại hạ đi suốt ngày đêm trở về Bắc Kinh. Ở chốn đế đô phồn hoa đô hội, chúng ta uống rượu mới thú.

Tuy chàng an ủi Huyền Hồ Quận Chúa mà thực ra chính lòng chàng cũng hồi hộp. Chàng dương mắt lên nhìn nàng rồi tự nhủ:

- Nếu ta không đi ngay thì rồi không nỡ rời tay.

Chàng liền bấm gan chúc lời trân trọng, đoạn trở gót ra đi. Du Hữu Lượng mới đi được hai bước, Huyền Hồ Quận Chúa lại cất tiếng gọi:

- Du... Du đại ca! Đại ca cần bảo trọng thân mình. Tiểu muội có bốn đỉnh vàng. Đại ca hãy cầm tạm lấy để đi đường mà xài, đừng có hà tiện. Đại ca phải nghĩ đến thân mình là trọng. Sau này dịp nào có tiền, đại ca sẽ hoàn lại cho tiểu muội cũng được.

Nàng sợ Du Hữu Lượng không chịu thu nhận tặng kim nên phải nói câu cuối cùng. Thực ra Du Hữu Lượng là người khoáng đạt, chàng quay lại đón mấy đỉnh vàng, cười nói:

- Bụng ơi là bụng! Đã có vị cô nương rộng rãi chiếu cố cho, ngươi cứ vững tâm mà ăn cho no, đừng lo lắng gì cả.

Huyền Hồ Quận Chúa không nhịn được phải phì cười. Nhưng tiếng cười chỉ thoáng qua, nàng sa lệ nghẹn ngào nói:

- Đại ca đi sớm ngủ sớm. Đừng nằm ở ngoài trời lộ thiên. Từ đây trở đi, gió sương ngày càng lạnh lẻo. Đại ca... nhớ mua mấy tấm áo cừu để chống rét... đại ca... ngoài số tiền kia, đây tiểu muội còn hai mươi lạng vàng nữa, đại ca nên sắm lấy một tấm hồ cừu thượng hảo.

Du Hữu Lượng giơ tay ra đón lấy vàng. Lòng chàng rất cảm động. nhưng ngoài mặt vẫn làm bộ cười cợt. Chàng nói:

- Càng nhiều càng hay. Phải đạo thì đừng sợ tiền nhiều. Nhiều bao nhiêu, thịnh vượng bấy nhiêu. Ha ha!

Huyền Hồ Quận Chúa bỉu môi nói:

- Lúc này mà đại ca còn cười được thì hay thật!

Du Hữu Lượng không dám lộ vẻ quyến luyến chút nào. Chàng cáo biệt lần nửa rồi trở bước đi nhanh. Bên tai chàng còn văng vẳng thanh âm ôn nhu của Huyền Hồ Quận Chúa:

- Mồng mười tháng chạp chúng ta sẽ tương hội ở ngoài cửa đông nam thành Bắc Kinh.

Du Hữu Lượng vọt người lên không bước liền mấy bước. Đây chính là khinh công thân pháp thượng thừa của phái Côn Luân. Chàng đi xa rồi, trong bụng nghĩ thầm:

- Cô này võ công kinh người. Vừa rồi cô thi triển phép Thiên Lý Truyền Âm chẳng khác người ghé tai mà nói. Trên đời hiện nay tưởng ít có thiếu nữ nào cao cường như cô.

Chàng thi triển khinh công của phái Côn Luân một cách rất tinh diệu, miệng lẩm bẩm:

- Từ lúc ta được uống tiên dịch, công lực tiến triển rất mau.

Điều hay nhất là những công phu của các phái ta đã học, bây giờ chỉ cất tay nhấc chân một cái tự nhiên phối hợp được với nhau. Nếu ta chỉ ỷ vào dày công rèn luyện thì e rằng phải mất mấy chục năm. Chuyến tây du này, ta được lợi không phải là nhỏ.

Chàng chạy đi chừng nửa giờ thì thấy phía trước ở đằng xa thấp thoáng mấy chấm đèn lửa. Chàng biết đó là một tiểu trấn, vì bây giờ đã nửa đêm, nếu là làng mạc thì người ta tắt hết đèn lửa đi ngủ rồi.

Du Hữu Lượng nhớ tới lời dặn ân cần của Huyền Hồ Quận Chúa, bất giác chàng tự nhủ:

- Sao ta không tiến về phía trước tìm nơi ngủ trọ. Sáng sớm mai hãy ra đi.

Nàng đã dặn ta đừng ngủ ngoài trời, chẳng lẽ ta lại quên ư!

Quyết định chủ ý rồi, chàng cất bước chạy lẹ về phía trước. Đột nhiên một bóng người gần đó lướt đi rất mau. Thân pháp người này hiếm có ở đời. Chàng chấn động tâm thần liền vận kình lực vào hai chân hướng về bóng đen vọt đi.

Bóng đen phía trước chạy mỗi lúc một lẹ. Chàng liền thi triển thân pháp Long Hành Bát Bộ của phái Côn Luân, chân không chấm đất lướt đi vèo vèo. Chỉ mấy cái nhô lên hụp xuống, quảng cách đã gần lại một ít.

Bóng người phía trước đột nhiên mất hút. Du Hữu Lượng rượt tới thì thấy phía trước là một khu rừng. Toàn thân chàng đầy rẫy chân khí, chàng vừa tiến bước vào, vừa coi chừng.

Đột nhiên phía trước có ánh lửa lấp loáng lọt qua khe lá chiếu lại. Du Hữu Lượng né tả tránh hữu, mượn những cây rừng để ẩn mình. Khi tới gần, chàng nghe thanh âm một lão già cất lên hỏi:

- Ngô trưởng lão đã nghe rõ ràng rồi chứ?

Một thanh âm khác dõng dạc đáp lại:

- Bẩm Bang chúa! Nếu tiểu nhân có sự sai lầm thì xin chịu trừng phạt theo bang qui.

Tiếng lão già lại hỏi:

- Cuộc tụ hội lần này là lần đầu tiên kể từ ngày bản bang giải tán. Năm đại trưởng lão trong bang cùng Trường Châu kiếm khách và Quân Sơn hiệp ẩn đến cả rồi. Lần trước Yến Tuyết Thập Bát Kiệt đại chiến với Ôn Tam ở Tây Tạng bị tan tác hết. Hỡi ơi! Nếu không thì quần anh tụ hội là đủ, hà tất lão già đau lòng này còn phải ra làm cái bung xung!

Du Hữu Lượng nghe rõ rồi hiểu ngay. Chàng tự hỏi:

- Té ra là Vân Long Ông ở Cái Bang đã tới đây. Cuộc hội hợp này của Cái Bang tất có chuyện gì lớn lao. Vân Long Ông là người thẳng thắng không tư vị, năm trước chẳng hiểu vì lẽ gì lại giải tán Cái Bang đang lúc hưng vượng?

Ngô trưởng lão đáp:

- Bẩm Bang chúa! Người cướp Thiệu cô nương là tên đứng đầu Kiến Châu Tứ Kiếm tên gọi Lương Luân. Vụ này tiểu nhân thật không ngờ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau