HỒNG BÀO QUÁI NHÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Hồng bào quái nhân - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Mở đầu

Thu đã hầu tàn, gió heo may thổi lá vàng trút xuống như mưa. Chim hôn thoi thóp về rừng khiến cảnh vật càng thêm buồn bã.

Trên một khu rừng thoai thoải dốc theo sườn núi xuất hiện một bóng người chạy như bay. Coi bề ngoài thấy người này khinh công trác tuyệt, mà thực ra y đã mỏi mệt cơ hồ không chịu nổi.

Người đó chạy không dừng bước qua một khu rừng thấp nhưng rậm rạp. Mỗi khi cước bộ vọt lên không người lại lảo đảo muốn té.

Bóng người mỗi lúc một gần. Không rõ người này tuổi độ tam tuần đầy vẻ anh hùng khí khái. Cứ coi quần áo ướt đẫm mồ hôi đủ biết họ đã chạy một mạch mấy dặm đường rừng.

Người đó chạy đến bên sườn núi dừng chân lại một chút, thở phào một cái, miệng lẩm bẩm:

- Mình chạy từ sáng cho đến bây giờ toàn đường núi gập ghềnh. Khi xuống hết sườn núi này là gần đến nơi rồi.

Hán tử lấy ống nước đeo ở sau lưng ra uống ừng ực một hơi rồi đưa tay áo lên lau mặt ướt đẫm mồ hôi.

Hán tử uống nước rồi lại buộc ống nước vào sau lưng.

Lúc này vầng trăng tỏ đã lên cao. Hán tử nhìn bóng trăng tự nói một mình:

- Ta còn phải đi lẹ hơn nữa.

Hán tử lại cất bước theo sườn dốc núi đi tới. Chân bước rất mau, chớp mắt đã xuống được hơn mười trượng.

Hán tử bỗng dừng lại cúi xuống nhặt một vật gì. Nét mặt hán tử cực kỳ kinh dị. Trong tay cầm một cây đoản kích xám xịt. Trên thanh kích có chạm một bầy sư tử nhỏ rất tinh vi.

Hán tử nhẩm đếm bầy sư tử này có năm con rồi la lên:

- Đây là tín vật của chưởng môn phái Điểm thương!

Hán tử nhìn kỹ lại thanh đoản kích hình con rồng lẩm nhẩm nói tiếp:

- Tín vật của Thanh thủ kiếm Thẩm Băng Toàn, chưởng môn phái Điểm thương sao lại rớt ở đây? Phải chăng?

Trong óc chàng hiện lên một ý nghĩ, trong võ lâm người ta coi tín vật của chưởng giáo quý hơn cả tính mạng. Thấy vật mà chẳng thấy người là người đó đã gặp tai nạn bất trắc.

Nét mặt trầm trọng, hán tử lắng tai nghe hồi lâu thì ngoài tiếng gió thổi không còn tiếng gì khác.

Chàng tự hỏi:

- Thiên Thủ Kiếm Thẩm lão gia tay cầm thanh kiếm này với đường Truy phong khoái kiếm thì còn ai khiến lão gia phải gặp bất trắc?

Chàng lắc đầu ra vẻ hoài nghi rồi đút thanh đoản kiếm vào bọc tiếp tục tiến về phía trước.

Hán tử xuống sườn núi quanh co mấy đoạn rồi đi vào con đường nhỏ ruột dê thoai thoải không biết đến phương nào. Chàng vừa đi vừa ngẫm nghĩ thủy chung cũng không tìm ra được đáp án.

Chàng lẩm bẩm một mình:

- Bất luận thế nào ta cũng vào coi cho biết!

Đoạn chàng bước lẹ tiến lại. Bỗng thị tuyến chàng chăm chú nhìn vào một vật kỳ dị, trên cành cây cổ thụ, một vật tựa thoi ngọc bích cắm ngập tận chuôi.

Chàng ồ lên một tiếng đưa tay rút thanh ngọc bích ra thì thấy nó dài nửa thước. Một đầu hình lưỡi cuốc rất mỏng, trên đuôi có khắc chữ phật. Chàng vừa coi bỗng sắc mặt vừa biến đổi lộ vẻ kinh hãi đứng ngẩn người ra một lúc rồi lẩm bẩm:

- Đây là Bích Ngọc Sạn của nhà Phật và là bảo vật của Phù Vân đại sư, chưởng giáo Phái Côn lôn hiện nay. Làm sao nó lại ở nơi đây? Chẳng lẽ?

Giữa lúc chàng còn đang kinh hãi thì trước mặt rừng cây thấp thoáng hiện ra một căn nhà gỗ.

Chàng cất Bích Ngọc Sạn đi không nghĩ ngợi gì nữa, rảo bước tiến về phía nhà gỗ bụng bảo dạ:

- Bữa nay xem chừng ta đến đây sau chót.

Hán tử ra khỏi khu rừng thấp đứng trước căn nhà gỗ, nhưng trong nhà tối đen mà không động tĩnh chi hết, liền cất tiếng báo danh:

- Tại hạ Tô Bạch Phong!

Nhưng chàng dừng lại ngay, vì chàng chợt phát giác ra một thanh bảo kiếm ánh hồng quang kỳ dị lóe ra cắm vào phía trên cánh cửa gỗ, chàng khẽ la:

- Đây là thanh Tử Hồng Bảo Kiếm của chưởng giáo Võ Đang!

Chàng không dám nghĩ gì thêm, đẩy cửa bước vào.

Trong nhà tối đen như mực, một luồng gió tanh tưởi quạt vào mặt. Chàng nhắm mắt một lần nữa, vận hết mục lục để nhìn vào bóng tối. Bỗng lông tóc chàng dựng đứng cả lên vì sợ hãi, mồ hôi toát ra nhỏ giọt.

Trong nhà sáu chiếc tử thi nằm còng queo trên mặt đất, máy chảy lênh láng.

Ngoài ra không có một vật gì khác.

Một ngọn gió đêm lùa qua cánh cửa vừa mở thổi vào nhà khiến vạt áo hán tử tung bay mà chàng cũng không cảm thấy lạnh. Khắp mình mồ hôi ướt đầm, người chàng run bần bật.

Một tiếng kẽo kẹt vang lên, hán tử tên gọi Tô Bạch Phong quay gót lại nhanh như điện chớp. Hai tay chắp chéo để trước ngực, nhưng đó chỉ là gió thổi lay động cánh cửa bật lên tiếng kêu, chứ không phải có người vào.

Bên ngoài con cú mèo rít lên một tiếng u ú tựa hồ chế giễu chàng tuổi trẻ thần hồn nát thần tính.

Tô Bạch Phong bước rất cẩn thận tiến về phía trước. Chàng vào tới góc phía đông trong nhà lại thấy bốn xác chết nằm lăn ra đó. Chàng thò tay khẽ sờ vào ngực thấy còn hơi nóng thì mới hay người này vừa mới chết.
Người nằm ở mé tả mình mặc áo đạo bào tóc quấn thành búi, chính là Vô Vi đạo trưởng, chưởng giáo Võ Đương lừng danh thiên hạ. Cặp mắt trợn ngược hàm răng nghiến lại dường như phẫn nộ đến cùng cực và muốn nổi nóng động thủ nhưng lão đã chết rồi.

Tô Bạch Phong rụt tay về thầm nghĩ:

- Võ đương thần kiếm Vô Vi đạo trưởng ghê gớm là thế mà trên đời lại còn có người hạ sát được lão gia ở nơi đây. Vụ nàỵ. Chàng lại đưa mắt ngó thi thể ở mé hữu thì chính là Thiên Thủ Kiếm chưởng môn phái Điểm thương hiện nay.

Tô Bạch Phong lắc đầu đưa mắt nhìn về phía trước thì thấy hai lão đầu tóc bạc phơ nằm đó. Lão mé tả cụt tay mặt. Lão mé hữu cụt chân phải. Hai lão này đều mặc trường bào màu trắng.

Tô Bạch Phong hít một hơi khí lạnh ngấm ngầm suy nghĩ, bụng bảo dạ:

- Đây chắc là Thiết Thị Song Chưởng ở Thiên Sơn xuống. Hỡi ơi! Nghĩ tới ngày trước anh em Thiết thị ở miền Tây Bắc vừa cười vừa đánh bại tay cao thủ Trung Nguyên. Không ngờ những nhân vật thần oai lẫm liệt từng khiến cho bạn hữu võ lâm phải khiếp sợ cùng chết ở đây!

Tô Bạch Phong lại sang đầu nhà mé tây vừa đưa mắt nhìn đã thấy ngay một vị lão tăng đầu bạc. Chính là Phù Vân đại sư chưởng giáo phái Côn Luân.

Tô Bạch Phong sờ cây Bích Ngọc Sạn trong bọc. Đột nhiên nước mắt đầm đìa, chàng cúi xuống ôm lấy thi thể lão tăng, miệng lâm râm khấn:

- Mười năm trước vãn bối được nhờ đại sư cứu mạng một phen. Ngờ đâu ơn cao chưa đến mà đại sư mình mang thần công cửa Phật đến độ siêu phàm nhập thánh lại chết phơi thây chốn này!

Những tiếng về sau chàng vừa nức nở vừa nói, chính chàng cũng không nghe rõ âm thanh của mình.

Lát sau chàng đứng lên tới gần xác chết tối hậu.

Thân thể người này nằm ghế. Đây là một thiếu niên lạ mặt, chàng chưa từng quen biết. Thiếu niên này nhiều lắm mới hai mươi tuổi. Cặp mắt nhắm nghiền, da thịt co quắt ra chiều đau khổ, người gã không đeo kiếm mà cũng không mang một thứ binh khí nào khác.

Tô Bạch Phong nhìn kỹ hồi lâu mà cũng không nhận được lai lịch của thiếu niên.

Chàng lẩm bẩm một mình:

- Không hiểu phái nào lại cử một gã thiếu niên đi tham dự cuộc tụ hội này?

Chẳng lẽ gã còn nhỏ tuổi mà đại diện được cho người cầm đầu cả phái?

Bất giấc chàng lại ngắm nghía thiếu niên thì thấy cặp lông mày thanh kiếm đi chếch lên. Trái mũi thẳng đẹp như ngọc đặt vào giữa mặt. Tuy là một xác chết mà vẻ mặt hơn hớn chẳng khác người sống.

Tô Bạch Phong toan sờ vào người thiếu niên thì đột nhiên có tiếng bước chân trầm trọng từ bên ngoài căn nhà đi tới.

Tô Bạch Phong nhảy vọt ra nhanh như chớp, đưa mắt nhìn ra bốn mặt thì cả căn nhà nhỏ vẫn vắng tanh và trống rỗng, chẳng có chỗ nào ẩn mình được. Cửa sổ cửa vào đều mở mà lại chính là phương hướng có tiếng bước chân vang lên. Chàng toan nhảy ra khỏi nhà nhưng không kịp, đành dùng hạ sách nằm lăn ra giả vờ làm một xác chết.

Tiếng kẹt cửa vang lên, một lão già mặc áo đại hồng tiến vào. Màu áo đỏ như máu của lão khiến người trông thấy phải khiếp sợ, uy thế của lão khiến cho người ta phải khuất phục.

Hồng Bào Quái Nhân tiến vào nhưng dường như lão chẳng chú ý đến tử thi trong căn nhà này và lão chắc không ngờ trong đám xác chết ngày lại có một người sống.

Bỗng nghe tiếng cười quái gở khành khạch vang lên rồi tiếng người lẩm bẩm:

- Hiển nhiên vừa rồi Phù Vân hòa thượng đã liệng cây Bích Ngọc Sạn, Thiên Thủ Kiếm cũng liệng Long Hình Kích mà sao bây giờ không tìm thấy đâu? Đành để trời sáng hãy tìm lại vậy!

Hồng Bào Quái Nhân dừng bước lại, đột nhiên thò tay vào bọc. Lão lấy đá lửa thắp mồi lên, trong căn nhà gỗ liền được ánh sáng vàng soi tỏ rõ mọi vật.

Hồng Bào Quái Nhân liếc mắt nhìn quanh căn nhà một lượt thấy có hai cây nến đã cháy dở ở trên cửa sổ. Lão liền chạy tới thắp lên. Lúc này đèn lửa soi rõ hết mọi xác chết và máu tươi không còn sót một chỗ nào.Tô Bạch Phong nằm lăn dưới đất, bây giờ không dám thở mạnh. Chàng biết lão này có thể là một nhân vật thần bí và quan trọng vô cùng.

Hồng Bào Quái Nhân nhìn hết một lượt bỗng ngửa mặt lên trời cười rộ.

Tiếng cười của lão âm trầm rùng rợn tựa hồ tiếng kêu khóc của loài dạ điểu vang lên hồi lâu không ngớt.

Sau một lúc khá lâu, lão ngừng tiếng cười rồi cất giọng lạnh lùng nói để tự mình nghe:

- Thần châu bát ngát, duy ngã độc tôn.

Tô Bạch Phong chấn động tâm thần tự hỏi:

- Phải chăng lão quái này đã giết chết hết các cao thủ võ lâm tuyệt đỉnh của thiên hạ?

Mồ hôi lạnh trong người chàng từ từ toát ra ướt cả một bên mái tóc.

Hồng Bào Quái Nhân lại cười lạt nói:

- Mình hành động thật là đúng lúc!

Đột nhiên lão cử động nghe đánh soạt một tiếng, một đạo hàn quang bao quanh người lão. Thanh bội kiếm lão đã rút ra cầm tay vung múa lên.

Hồng Bào Quái Nhân tiến về phía trước một bước đến cạnh Vô Vi đạo trưởng, lão ngửa mặt lên trời cười nói:

- Vô Vi thần kiếm bất quá cũng chỉ có vậy mà thôi!

Đột nhiên lão vung tay mặt đánh véo một tiếng. Thanh trường kiếm đâm sâu vào bụng dưới đạo trưởng. Lão lại rung tay một cái, rút thanh kiếm ra. Máu tươi theo kiếm vọt lên tung tóe.

Lão lại ngó lại lần nữa rồi lại cất bước rẽ sang mé hữu tự nói một mình:

- Long Hình Kích của phái Điểm thương cũng còn kém mình xa lắm!

Lão hạ thấp tay mặt xuống. Thanh kiếm đã đâm vào thi thể của Lâm đại hiệp.

Hồng Bào Quái Nhân từ từ đi sang mé tây.

Tô Bạch Phong trong lòng cực kỳ khẩn trương. Chàng nghe lời lão nói đã đoán ra được lão chẳng coi những tay cao thủ hạng nhất các phái lớn vào đâu. Vậy bản lĩnh lão không cần nói cũng biết đến trình độ nào rồi.

Lúc này Hồng Bào Quái Nhân đã đến gần Tô Bạch Phong. Cạnh chàng là gã thiếu niên chàng không quen biết. Dường như Hồng Bào Quái Nhân cũng không biết mặt gã. Lão nhìn một lúc rồi miệng không nói gì, cầm kiếm đâm vào bụng thiếu niên.

Lão rút trường kiếm ra rồi bước sang mé tả đến trước người Tô Bạch Phong.

Hồng Bào Quái Nhân vừa ngó bỗng la lên một tiếng:

- Ô hay!

Tô Bạch Phong đứng phắt dậy như lò so. Chàng vừa hoang mang vừa kinh dị, bất giác chàng vận toàn lực gầm lên một tiếng, đồng thời phóng chưởng đánh vào ngực quái nhân.

Hồng Bào Quái Nhân tuyệt không ngờ trong ngôi nhà này có người sống mai phục. Lão cả kinh thất sắc. Trong lúc hoang mang lão vung tay trái lên để đỡ trước ngực.

Luồng nội lực hai bên đều nhả ra. Hồng Bào Quái Nhân cảm thấy một luồng lực đạo ghê gớm xô tới. Lão kinh hãi rên lên một tiếng.

Người lão loạng choạng lùi lại hai bước. Tay áo rộng thùng thình của lão bị chưởng phong quạt mạnh tung lên quạt tắt hai ngọn nến.

Trong căn nhà lại tối đen. Tô Bạch Phong còn đang ngơ ngác, bỗng Hồng Bào Quái Nhân gầm lên một tiếng. Thanh trường kiếm trong tay mặt lão quét ngang nhanh như điện chớp.

Tô Bạch Phong lại gầm lên. Tiếng gầm như sấm rền. Tay mặt chàng lại phóng chưởng đánh ra.

Bình một tiếng rùng rợn. Dưới ánh trăng ảm đạm, một bóng hồng loạng choạng lùi lại. Thanh trường kiếm rớt xuống đất keng một tiếng.

Chỉ trong chớp mắt bóng hồng nhảy vọt lên không bay vụt ra ngoài.

Tô Bạch Phong ngẩn người một chút. Chàng lại gầm lên một tiếng, rồi lướt mình đuổi theo, chớp mắt đã ra xa hơn hai chục trượng.

Trong căn nhà gỗ trở lại với bầu không khí tịch mịch chết chóc. Ánh trăng lờ mờ rọi qua cửa sổ lọt vào nhà.

Sau khoảng thời gian chừng uống cạn nửa tuần trà, bất thình lình có tiếng động phát ra giữa đám người chết lại có một bóng người đứng lên.

Người này chậm chạm cất bước. Sắc mặt lợt lạt, y chính là thiếu niên nằm bên Tô Bạch Phong mà không ai nhận ra.

Hai tay thiếu niên giữ bụng, máu tươi không ngớt chảy qua kẽ tay mà dường như gã không biết. Sắc diện thâm trầm, mục quang u ám, chàng ráng chịu nhát kiếm của lão già khiến ai cũng tưởng gã chết rồi. Nhưng gã còn cất bước được.

Ánh trăng soi bóng người gã dài lê thê và cô độc đem theo những điều bí mật đáng sợ.

Một luồng gió lạnh thổi lên. Đầy trời kéo đen kịt che khuất bóng trăng. Vũ trụ biến thành một vùng tối đen.

Chương 2: Thi tuyệt kỹ cứu người

Nơi đây từ biệt Yên Đan!

Người xưa đã khuất sông Hàn còn đâỵ Ở phương bắc vào buổi sơ đông băng tuyết đã đóng dầy trên mặt đất, gió lạnh thấu xương. Bóng tịch dương trong buổi chiều tà còn rọi xuống đường cái quan. Một chàng thiếu niên kỵ mã đầu đội nho cân ngồi trên yên ngựa ngâm bài Dịch thủy tống nhân. Tuy chàng còn nhỏ mà dường như đã hiểu sâu xa về tình ý bài thợ Giọng chàng ngâm đầy vẻ thê lương tịch mịch. Chỉ lạc thảo mấy câu mà khiến cho người ta cảm thấy nỗi buồn man mác. Chàng đang ngâm thơ, bỗng phía sau có âm thanh dõng dạc vang lên:

- Hồi sơ đường, Vương Lạc, Lư, Dương tứ kiệt, nhưng thực ra Lạc Tân Vương đáng là người đứng đầụ Thiếu niên ngâm thơ ngoảnh đầu nhìn lại thấy một chàng trai trẻ tuổi hơn mình liền mỉm cười dừng ngựa lạị Gã thiếu niên này mới chừng, tuổi mày thanh mắt sáng gật đầu gọi chàng. Thiếu niên ngâm thơ trong lòng ngấm ngầm kinh hãi nghĩ bụng:

- Chàng kỵ mã này tựa hồ ở trên trời rớt xuống. Gã đã đến sau lưng mình lúc nào mình cũng chưa biết. Chàng nhìn kỹ lại hồi lâu cảm thấy thiếu niên có thể thân cận được. Gã cưỡi con ngựa đen tuyền, khắp mình không lẫn một sợi lông nào khác màụ Thân hình nó vừa vặn, mắt chiếu ra những tia hồng quang chói sáng. Đúng là một con tuấn mã nổi danh. Thiếu niên đến sau nói:

- Dĩ nhiên bài thơ đó là một thiên cổ tuyệt xướng của Lạc Tân Vương nhưng có được huynh đài lĩnh hội sâu xa thì ngâm lên mới khiến cho người ta đứng trước một hoàn cảnh thực sự mà xúc động tâm thần. Thiếu niên ngâm thơ mỉm cười hỏi:

- Huynh đài quá khen khiến tiểu đệ càng thêm hổ thẹn. Xin huynh đài cho tiểu đệ hay cao tánh đại danh được chăng? Thiếu niên nhỏ tuổi vọt ngựa lên ngang hàng thiếu niên ngâm thơ đáp:

- Tiểu đệ họ Nhan tên gọi Bách Bạ Tiểu đệ cũng muốn được thỉnh giáo tôn danh đại tánh!

Thiếu niên ngâm thơ đáp:

- Tiểu đệ là Du Hữu Lượng. Nay được gặp huynh đài thật là may mắn!

Nhan Bách Ba cũng nói mấy câu xã giao đáp lạị Tuy đã còn nhỏ tuổi mà cách cử chỉ đã tỏ ra lão luyện, dường như từng bôn tẩu giang hồ lâu ngàỵ Hai người sóng vai mà đị Nhan Bách Ba đã ăn nói hoạt bát, kiến văn lại rộng rãị Đi được một lúc hai người nói chuyện rất thân mật. Du Hữu Lượng nói:

- Nhan huynh tài ba lỗi lạc học rộng lại nhỏ tuổi, đường lịch duyệt cũng hơn người khiến cho tiểu đệ hết sức khâm phục. Nhan Bách Ba đáp:

- Tiểu đệ nhỏ tuổi học sách không thành phải bỏ theo nghề luyện kiếm. Luyện kiếm cũng không xong thành ra văn dốt võ dát, chẳng nên trò chống chi hết. Lần lữa ngày tháng chẳng làm được việc gì, thật khiến cho huynh đài chê cườị Du Hữu Lượng cười thầm trong bụng:

- Người nhỏ tuổi như thế này mà đã nói những gì mà lần lữa ngày tháng? Thật là lên mặt ông cụ non!

Chàng thấy Nhan Bách Ba miệng còn măng sữa mà ăn nói với mình thật sành sỏi, chàng không khỏi lấy làm kỳ. Nhan Bách Ba lại nói:

- Du huynh định đi đâủ Tiểu đệ đoán càn là Du huynh xuống Trường An để kịp mùa xuân sang năm vào hội thi!

Du Hữu Lượng gật đầu ầm ừ cho xong chuyện. Nhan Bách Ba mừng rỡ nói:

- Tiểu đệ cũng xuống Trường An đang lo dọc đường tịch mịch, muốn cùng huynh đài kết bạn!

Gã nói tới đây có vẻ ngượng ngùng mặt hơi đỏ lên, mắt ngó trộm Du Hữu Lượng rồi nói tiếp:

- Được kết bạn cùng huynh đài để nghe lời đàm luận của người cao sĩ thì thật thỏa chí bình sinh!

Du Hữu Lượng thấy Nhan Bách Ba là con người khả ái lại cùng đi chung một đường thì trong lòng cũng thấy khoan khoáị Chàng toan nói mấy câu khiêm nhượng. Bỗng phía sau lưng có tiếng gió ngựa dồn dập. Bốn năm người kỵ mã đã vun vút đuổi tớị Du Hữu Lượng dừng ngựa nhường lối đi, nhưng chưa kịp tránh sang bên đường thì tiếng gió phía sau xô tới rất lẹ. Tiếp theo đánh vù một tiếng. Mắt chàng tối sầm. Một người kỵ mã đã vọt lên cao qua đầu chàng. Bỗng thấy Nhan Bách Ba đi bên cạnh buông tiếng cười lạt, Du Hữu Lượng ngẩng đầu nhìn ra thì người cưỡi ngựa vọt qua mình đã đứng ở trước mặt. Người đó không phải đàn ông mà lại là thiếu nữ lối, tuổi, nàng cười hì hì nói:

- Xin lỗi, xin lỗi nhé! Con ngựa này bất kham không được. Chắc nó làm cho người sợ bở víạ Du Hữu Lượng chưa kịp trả lời thì mấy người kỵ mã ở phía sau vọt tới cất tiếng ồm ồm la lên:

- Ngũ muội! Ngũ muội lại tinh nghịch mất rồi! Ta mà biết trước thế này thì Ngũ muội có lăn ra năn nỉ ta cũng không cho đi theọ Du Hữu Lượng quay đầu nhìn lại bốn người ở phía sau thì hai người đã đứng tuổi, còn hai người nữa cũng là thiếu niên. Cả bốn đều lưng đeo trường kiếm ngồi trên mình ngựa, thanh thế hùng dũng. Hán tử vừa nói đó cỡ, tuổi, thân thể cao lớn, tướng mạo đoan chính. Tuy y có điều bất như ý, nhưng vẫn giữ vẻ lịch sự không ra người thô lỗ cục cằn. Du Hữu Lượng khen thầm trong bụng:

- Đúng là một đại hán Yên Triệu rất oai phong!

Chàng thấy đại hán phiền trách thiếu nữ kia mà nét mặt vẫn không ra chiều tức giận. Hiển nhiên là người khí độ ung dung, lại giống như một vị đại ca đối với cô em út nhõng nhẽo, đi đến thái độ đành bó taỵ Thiếu nữ lại nói:

- Xin lỗi nhé!

Tuy nàng xin lỗi Du Hữu Lượng mà mắt lại vè vè ngón Nhan Bách Ba chú ý đến sắc diện gã. Nhan Bách Ba lạnh lùng nói:

- Bản lãnh của Hoa sơn ngũ hiệp thật không phải tầm thường. Tại hạ đã được biết qua!

Đại hán kia ngấm ngầm kinh hãi, vẻ mặt rầu rầu đáp:

- Nhãn lực của huynh đài đây thật là lợi hại! Cô tiểu sư muội này của tại hạ bản tính tinh nghịch, nhưng trong lòng không có ác ý. Nói ra khiến hai vị cười chọ Tại hạ là ca ca của cô cũng không biết bao lần bị cô làm cho bực mình. Ha ha!

Nguyên trong lòng y vẫn lo lắng, nhưng lúc mở miệng trách cô tiểu sư muội gây sự với người lại thốt ra luận điệu cô là người khả ái rồi bật lên tiếng cười ha hả. Nhan Bách Ba dặng hắng một tiếng rồi quay đầu đị Thiếu nữ kia thấy Nhan Bách Ba không thèm chú ý đến nàng thì trong lòng buồn bực, quay ra nổi nóng với đại hán. Nàng nói:

- Đại ca! Sao đại ca biết tiểu muội không có ác ý? Cái đó mới thật là kỳ!

Nàng dương mắt lên nhìn Nhan Bách Ba ra chiều muốn tỷ đấụ Đại hán xua tay lia lịa, thần sắc rất ngượng ngùng. Du Hữu Lượng hết ngó đại hán lại ngó thiếu nữ. Lòng chàng vừa bi thương vừa đầm ấm. Tình trạng này chàng đã quen rồi, tựa hồ chàng tự đặt mình vào địa vị đại hán. Con ngựa nhỏ của thiếu nữ cười màu hồng thẫm. Thật là một con thần tuấn. Thiếu nữ dáng người xinh đẹp mà lúc tức mình càng khiến cho người ta phải rung động. Đại hán sợ nàng sinh sự, liền tung ngựa lại vỗ vai nàng nói:

- Ngũ muội! Chúng ta lên đường thôi!

Thiếu nữ đang cụt hứng, nghe sư ca nói vậy, hầm hầm nhìn Nhan Bách Ba một lần nữa rồi quất ngựa chạy đị Nhưng ngựa của nàng vừa cất bước, Nhan Bách Ba hô lên:

- Hãy khoan! Cái này trả cho cô nương!

Gã từ từ cầm chiếc mũ nhỏ giơ lên. Chính là cái mũ của thiếu nữ đánh rớt lúc nàng tung ngựa vọt qua đầu Du Hữu Lượng. Thiếu nữ kia ngó thấy không khỏi sửng sốt. Mắt nàng đỏ song miệng la lối:

- Người khinh mạn ta! Người khinh mạn ta!

Rồi giục ngựa như baỵ Bốn vị sư huynh sư đệ cùng đại hán cười ha hả rồi cũng giục ngựa chạy theọ Nhan Bách Ba rung tay một cái liệng mũ ra rớt đúng vào đầu thiếu nữ, tựa hồ như người đội mũ lên cho nàng. Đại hán sợ cô tiểu sư muội phải bẽ bàng, miệng y mỉm cười nhưng không lên tiếng. Thiếu nữ cầm mũ liệng mạnh xuống đất. Đại hán quay lại nhìn Nhan Bách Ba lộ vẻ kinh hãi thầm nghĩ:

- Gã này nhỏ tuổi như vậy mà nội lực đã vào hàng thượng thừạ Ngựa chạy nhanh như vậy cái mũ lại nhẹ tọp mà gã liệng trúng vào đầu tiểu sư muội thì công lực của gã có lẽ còn hơn cả tạ Tiếng vó ngựa mỗi lúc một xa dần. Nhan Bách Ba thản nhiên như không có chuyện gì nói:- Du huynh! Chúng ta cùng đi thôi!

Du Hữu Lượng gật đầụ Hai người đi chừng một giờ thì trời tối mịt. Bỗng phía trước hiện ra một khu rừng lớn. Du Hữu Lượng ngấm ngầm lo lắng. Chàng chắc đêm này phải ngủ dọc đường. Nhan Bách Ba nói:

- Chúng ta lại đi mười dặm nữa là đến một thị trấn lớn. Bữa nay tiểu đệ xin làm chủ mời huynh trưởng uống mấy chung rượu rồi thắp đèn trò chuyện suốt đêm thâu được chăng? Du Hữu Lượng chỉ cốt sao khỏi ngủ ngoài trời là yên. Còn chuyện ăn cơm uống rượu, chàng chẳng bận tâm. Chàng gật đầu không nói gì rồi giục ngựa vào rừng. Nhan Bách Ba chạy theo sau để chỉ đường. Trong khu rừng này rất nhiều lối đi nhỏ hẹp vòng qua vòng lạị Du Hữu Lượng không nhận được phương hướng, nhưng Nhan Bách Ba trong lòng sẵn có định kiến, tựa hồ gã đã quen thuộc đường lốị Đột nhiên phía trước vẳng nghe tiếng khóc rất bi ai vọng lạị Nhan Bách Ba nói:

- Ra khỏi khu rừng này là đến thị trấn ngaỵ Chúng ta thử lại xem ai khóc đó. Du Hữu Lượng liền cho ngựa đi về phía phát ra tiếng khóc. Đi chẳng bao lâu tiếng khóc càng rõ mồn một, Nhan Bách Ba bỗng ồ lên một tiếng, tiện tay gã bẻ lấy một cành cây khộ Gã dùng ngón tay trỏ và ngón giữa bên mặt kẹp lấy liệng rạ Cách một tiếng, một vật rơi xuống. Nhan Bách Ba nhoai người về phía trước. Du Hữu Lượng rượt theo thì đã thấy một thiếu niên té lăn xuống đất. Cổ gã còn buộc sợ dâỵ Gã đã ngất đi rồị Nhan Bách Ba quay lại nhìn Du Hữu Lượng tủm tỉm cười nói:

- Người này treo cổ tự tử. Vừa rồi tiểu đệ thấy tình thế nguy cấp sợ cứu không kịp, may mà bỗng sinh cấp trí, liệng cành cây khô cho đứt dâỵ Tuy người này bị giáng xuống đất khá mạnh, nhưng con bảo toàn được tính mạng. Dư biết sự thành công của Nhan Bách Ba nguyên là một tuyệt kỹ. Gã chỉ khẽ búng hai ngón tay là cứu được người ở ngoài mười trượng. Nhưng hành động của gã rất lão luyện, nhưng tâm tính thiếu niên không đè nổi sự đắc ý. Du Hữu Lượng nói:

- Bản lĩnh của Nhan huynh thật là tuyệt vời! Dù Hồng tuyến không không ngày trước chưa chắc đã ăn đứt nổi huynh đài!

Nhan Bách Ba thấy chàng tuy miệng thốt lời tán tụng mà mặt không lộ vẻ kinh dị thì nghĩ thầm trong bụng:

- Xưa nay hai đường văn võ ai mà học đến hóa cảnh đều có phong độ như nhaụ Anh chàng nho sinh này thấy ta thi triển công phu tuyệt diệu mà cũng không lộ vẻ sửng sốt, như vậy là người rất trầm tĩnh. Gã nghĩ vậy nên đối với Du Hữu Lượng càng tăng thêm phần hảo cảm. Gã cúi xuống điểm vào người thiếu niên kia mấy chỗ. Thiếu niên dần dần tỉnh lại, dương mắt lên nhìn hồi lâu mới cất tiếng hỏi:

- Chao ôi! Các người cũng treo cổ tự tử cả đấy ử Chốn âm cung thật là tối tăm lạnh lẽo!

Nhan Bách Ba không nhịn được phải bật cườị Bỗng gã đưa tay lên che miệng đưa mắt ngó Du Hữu Lượng, sau đó gã bỗng hỏi:

- Chú ngốc này! Tại sao mà tự tử? Thiếu niên ngơ ngác sờ tay vào đầu dây mới biết là mình chưa chết và đã được hai người này cứu sống. Ở trong cõi chết gã được người lôi ra, trong lòng bâng khuâng tựa hồ con người đã được đổi đờị Trong lúc nhất thời gã không nghĩ ra được vì lẽ gì đã tìm đường chết nên chưa kịp trả lờị Nhan Bách Ba hỏi lại lần nữa, giọng nói của hắn ra chiều nóng nảỵ Thiếu niên kia dần dần tỉnh lại, gã nhớ tới nỗi đau khổ của mình chưa giải quyết được, bất giác nỗi bi ai lại nổi lên, buông tiếng khóc ròng. Nhan Bách Ba nói:

- Chú ngốc kia! Chú khóc phỏng được ích gì! Ta cho chú hay, dù chú muốn chết cũng không được nữa!

Gã thiếu niên quả nhiên ngừng khóc, hằn học hỏi lại:

- Người bảo saỏ Nhan Bách Ba đáp:

- Mạng người vừa rồi do ta cứu thoát. Người không cần sống từ trước rồị Bây giờ cái mạng đó là của ta, người không thể tùy tiện hủy diệt được nữạ Câu này tuy vô lý, nhưng Nhan Bách Ba nói bằng một giọng nghiêm trang, nên nghe cũng có vài phần ý tứ. Thiếu niên ruột rối như mớ bòng bong, còn tâm tình nào mà suy nghĩ nữạ Gã tức giận mắng liền:

- Người là cái quái gì mà nói vô lý thế? Bây giờ gã tức giận nhiều hơn nên thành ra lấn át nỗi bi aị Gã dương cặp mắt hung dữ lên nhìn hai người đã cứu mạng của gã. Nhan Bách Ba lại hỏi:

- Ta nói cứ vô lý thì saỏ Thiếu niên tức quá la lên:

- Nếu vậy ta phải liều mạng với hai người!

Rồi gã sừng sực xông lạị Nhan Bách Ba khẽ nghiêng mình né tránh, rồi đưa chân móc cho thiếu niên té xuống. Gã lạnh lùng hỏi:

- Người liều mạng với ta làm chỉ Sao không kiếm người khiến người phải uất ức đến tự tử mà quyết sống máỉ Thiếu niên chưng hửng nhận thấy Nhan Bách Ba nói đúng. Gã liền trằn mình đứng dậy toan bỏ đị Nhưng mới đi được mấy bước, lại ngồi phệt xuống vừa khóc vừa nói:

- Ta chết đi hay hơn! Ta chết đi hay hơn!

Nhan Bách Ba thấy gã khóc lóc cực kỳ thống thiết tựa hồ không còn cách nào làm khác được mà chỉ có một con đường chết mới thoát. Gã động mối thương tâm liền dịu giọng hỏi lại duyên cớ. Gã thiếu niên vừa khóc vừa lược thuật chuyện của mình. Phụ thân gã bị giặc bắt giữ đòi chuộc một ngàn lạng bạc, bà mẫu thân gã chạy đến đường cùng mới được sáu trăm lạng. Gã đem bạc đi năn nỉ xin tha cho phụ thân còn khất bốn trăm lạng sau này sẽ bổ túc. Tuy đã biết hành động này rất mong manh, nhưng cũng đành thử coị Gã đi qua một thị trấn lớn, thấy người ta đương đánh bạc thì trong lòng nảy ra một ý niệm cầu may vào đánh, nếu được đủ ngàn lạng thì đêm nay cha con sẽ được đoàn viên. Thế rồi gã tiến vào bàn bạc. Ngờ đâu gã thua hết nhẵn. Gã nghĩ tới mẫu thân phải bán hết đồ đạc cùng tư trang mới được bằng ấy tiền, bây giờ bỗng thành tay không, tiền mất mà chẳng được việc gì đâm liềụ Tiếng bạc cuối cùng thua rồi, gã rất đỗi bồn chồn há miệng cắn vào nhà cáị Nhà cái vung tay áo một cái thì trong tay áo rớt ra một con súc sắc, y liền đập tan bát đĩạ Những con bạc thấy nhà cái lừa bịp, cờ gian bạc lận, liền xúm vào vừa đánh vừa lạ Dè đâu nhà cái quát lên một tiếng thật to vung quyền cước đấm đá loạn xà ngầụ Mọi người bị đánh ngã tơi bời, gã thiếu niên ôm lấy chân nhà cái mà giữ lại, nhà cái liền đập vào sau gáy của gã cho gã chúi xuống rồi bỏ đi băng băng. Thiếu niên chết giấc nằm lăn dưới đất. Đến lúc tỉnh lại thì mọi người đã đi hết cả rồi chỉ còn trơ lại mình gã. Gã càng nghĩ càng căm giận cho đời toàn là người ỷ mạnh hiếp yếụ Gã nghĩ mãi không còn đường lối nào thoát khỏi cảnh ngộ đau khổ liền chạy vào rừng tự tử. Nhan Bách Ba hỏi:- Có phải nhà cái đó bên má phải có một vết sẹo, cặp mắt lồi trô lố không? Thiếu niên kinh ngạc cất tiếng run run hỏi:

- Sao người lại biết hắn? Nhan Bách Ba mỉm cười đáp:

- Chúng ta cùng đi kiếm hắn!

Thiếu niên vẫn chưa hết kinh ngạc hỏi:

- Ngườị. kiếm hắn làm chỉ Nhan Bách Ba đáp:

- Đi đòi tiền hắn. Người bị thua mất bạc không cần nữa ử Người bỏ mặc gia gia người uổng mạng chăng? Nếu thế thì ngu ngốc thật!

Nhan Bách Ba bật lên tiếng cười khúc khích. Thiếu niên khấn khởi tinh thần nghĩ bụng:

- Gã này biết hắn, có khi đòi lại tiền cho mình thật cũng chưa biết chừng!

Nhan Bách Ba vừa cười vừa lên ngựa, Du Hữu Lượng hỏi:

- Huynh đài đi đâu kiếm người tả Nhan Bách Ba đáp:

- Tiểu đệ biết khá nhiều hảo hán trên chốn giang hồ, và hào kiệt ở Quang Trung. Vậy muốn kiếm hắn không lấy gì làm khó lắm. Thiếu niên kia chạy theo sau hai ngườị Nhan Bách Ba tuy cho ngựa đi thong thả nhưng thiếu niên kia đi bộ thì làm sao theo cho kịp? Cứ đi một khắc lại phải dừng lại để chờ gã. Nhan Bách Ba trong lòng nóng nảy mà trước mặt Du Hữu Lượng không tiện nổi nóng. Du Hữu Lượng nói:

- Con ngựa của tiểu đệ tuy không phải là thần tuấn, nhưng tầm vóc cao lớn có thể chở được hai ngườị Vậy mời nhân huynh lên đây ngồi cho đỡ mỏi chân!

Thiếu niên nhìn chàng bằng cặp mắt cảm kích. Gã run rẩy nhẩy lên ngựa ngồi chung với Du Hữu Lượng. Nhan Bách Ba cười thầm trong bụng miệng lẩm nhẩm:

- Đối với anh chàng ngốc kia mà chàng họ Du cũng hô huynh gọi đệ với gã thì thật là không hiểu việc đờị Chắc y vừa mới ra khỏi cửa lần này là một. Gã thấy thiếu niên lộ vẻ rất cảm phục đối với Du Hữu Lượng thì không khỏi ngơ ngẩn nhìn chàng nghĩ bụng:

- Gã ngốc này có vẻ ngây ngô, chất phác. Chắc gã giận ta là người hẹp lượng không cho cưỡi ngựa chung để cùng đị Chờ lát nữa xem ai đòi tiền cho gã. Hai con ngựa đi rất maụ Chỉ trong khoảnh khắc đã đi ra khỏi khu rừng. Lại đi chừng nửa giờ thì thấy phía xa xa có ánh đèn lửa sáng rực. Thiếu niên hỏi:

- Thằng cha cờ bạc bịp ở trong thị trấn trước mặt kia ử Nhan Bách Ba không nói gì. Đột nhiên trước mặt có bóng người thấp thoáng. Một hán tử chân ngang đá chân xiêu, miệng khé cất tiếng hát nghêu ngao:

Trời là chăn hề đất là giường. Tiền bạc thu hết hề khí ngang tàng. Thế sự buồn teo hề ta mua rượụ Phải uống cho say hề tít cung thang. Ha hạ.!

Hán tử vừa đi tớị Người chưa đến đã sặc mùi rượụ Nhan Bách Ba chay mày bắt ngựa tránh sang một bên. Hán tử dường như mượn rượu giả khùng, vươn tay ra nắm lấy đuôi ngựa, lè nhè nói:

- Lão đệ! Đời người khó được ngày say túy lúỵ Lại đây để ta mời uống rượụ Nhan Bách Ba không lý gì đến gã, giục ngựa tiến về phía trước. Ngờ đâu hán tử say khướt mà sức mạnh vô song. Con ngựa bị nắm khấu đuôi giơ hai vó trước lên rồi cứ thế mà đứng không chuyển động được. Nhan Bách Ba quay đầu lại vung hai tay lên vạch thành đường bán nguyệt. Hán tử say rượu đột nhiên buông tay ra, con ngựa nhào về phía trước. Nhan Bách Ba đang tức giận thì hán tử sau rượu khom lưng xá dài:

- Nhan công tử giá lâm mà tại hạ có mắt không tròng. Xin công tử lượng thứ!

Nhan Bách Ba tủm tỉm cười hỏi:

- Tại sao người biết ta họ Nhan? Hán tử say rượu kính cẩn đáp:

- Trong thiên hạ hoặc có người không biết công tử, nhưng chẳng một ai không hay môn Chấn thiên thần công của công tử. Nhan Bách Ba nói:

- Người ta thường nói Túy Lý Thần Liên quanh năm ở chốn làng saỵ Bữa nay được gặp mới biết là đúng. Hán tử say rượu nói:

- Phải chăng công tử xuống Trường An chuyến này để tham gia cuộc anh hùng đại hộỉ Nhan Bách Ba gật đầụ Túy Lý Thần Liên cả mừng nói:

- Đã có công tử xuất giá thì còn lo gì bọn Bách Độc Giáo ở Mân Nam nữă Mân là tỉnh Phúc Kiến). Nhan Bách Ba chau mày hỏi:

- Bọn giáo đồ khắp mình có chất độc đó cũng ngược bắc ử Túy Lý Thần Liên đáp:

- Mấy năm gần đây Bách Độc Giáo ở Mân Nam sản xuất ra nhiều cao thủ. Nhất là giáo chủ bản lĩnh thần sầu quỷ khốc. Hắn hoài bão ý chí mở rộng phạm vi thế lực từ lâụ Chắc chuyến này hắn nhân dịp quần hùng thiên hạ lên bắc phó hội, e rằng hắn sẽ tỷ đấu với bọn hán tử Trung nguyên. Nhan Bách Ba gật đầu trầm ngâm. Du Hữu Lượng thấy Túy Lý Thần Liên sau một khắc nét mặt đã biến đổi thần quang lấp loáng, chẳng có vẻ sau sưa chút nào thì trong lòng không khỏi lấy làm kỳ. Túy Lý Thần Liên lại nói:

- Xin công tử tùy tiện. Tiểu nhân phải đi dọc đường dò la tin tức. Đoạn gã khom lưng thi lễ từ biệt. Nhan Bách Ba ngồi trên lưng ngựa hơi khom mình đáp lễ. Túy Lý Thần Liên thi triển khinh công lạng người đi một cái mau lẹ kinh ngườị Chỉ trong nháy mắt đã mất hút vào trong bóng tốị Nhan Bách Ba nói:

- Du huynh! Gã này suốt ngày uống rượu mà vẫn tỉnh táo như thường. Gã được trời ban cho tư chất khác ngườị Khi nào gã say khướt lại chính là lúc vận trù kế hoạch thần thông. Bề ngoài tuy có vẻ thô hào mà thực ra là một tay hảo hán tinh tế đương thờị Du Hữu Lượng gật đầu đáp:

- Giữa nơi hoang dã thật nhiều hào sĩ. Con người đã có tư chất đặc biệt, mình đâu có thể lấy thường tình mà đo bụng dạ!

Hai người còn đang nói chuyện thì bất giác đã tới thị trấn, vừa đi trên đường phố, thiếu niên bỗng trở vào đám đông, la thất thanh:

- Chính là.... chính là người ở trước mặt kia!

Nhan Bách Ba sa sầm nét mặt, lớn tiếng gọi:

- Lam lão lục! Hãy đứng lại đã!

Chương 3: Nghe tiếng cói hào kiệt kinh tâm

Hán tử phía trước đã ngó thấy ba người, toan lẩn vào đám đông, chợt nghe tiếng gọi liền quay đầu nhìn lại. Sắc mặt gã lợt lạt, tỏ ra vừa bẽ bàng vừa khiếp sợ.

Chỉ có vết sẹo đỏ là không biến sắc.

Nhan Bách Ba trầm giọng hỏi:

- Lam lão lục! Lần trước người đã nói gì với ta? Chẳng lẽ người vĩnh viễn không muốn tiến lên ư? Người lưu lạc giang hồ làm mất hết thể diện của tổ tiên nhà họ Lam!

Lam lão lục tức hán tử có sẹo, mặt đang lợt lạt biến thành đỏ bừng. Hắn thẹn quá không biết chui vào đâu được, đành cúi gằm mặt xuống.

Du Hữu Lượng nghĩ thầm trong bụng:

- Hán tử kia sao với Nhan Bách Ba ít ra hơn đến mười mấy tuổi, bị gã nặng lời trách mắng tựa hồ bậc trưởng bối dạy bảo con em. thế mà hắn vui lòng chịu đựng kể ra cũng lạ!

Nhan Bách Ba lại nói:

- Lão lục đã bịp lấy số tiền của tên ngốc này. Tiền đó gã đem đi cứu phụ thân, sao người không trả gã?

Lam lão lục hỏi lại - Bao nhiêu tiền?

Thiếu niên đáp ngay:

- Đúng một ngàn lạng!

Nhan Bách Ba liếc mắt nhìn thiếu niên nghĩ bụng:

- Thằng lỏi ngốc dại này té ra không ngốc dại. Gã mất ít nói nhiều, đòi đủ một ngàn lạng!

Lam lão lục không nói nửa lời, móc trong bọc ra một tập ngân phiếu, lựa lấy hai tấm đưa cho thiếu niên đó nói:

- Đây là một tấm sáu trăm và một tấm bốn trăm là đủ ngàn lạng. Ta đi đây!

Nhan Bách Ba thấy trong túi hắn có nhiều tiền, biết là mới đây gã bịp được khá, thì trong lòng vừa tức giận vừa buồn cười bất giác trầm giọng nói:

- Hãy khoan!

Lam lão lục dù muốn chạy cho lẹ mà không dám, mặt gã trơ trẽn không biết làm thế nào.

Nhan Bách Ba nói:

- Đã là nam hán tử đại trượng phu mà không thủ tín thì thà chết đi còn hơn.

Lam lão lục đáp:

- Nhan công tử! Chẳng phải Lam mỗ không muốn làm điều hay mà thực ra kiến thức hạn hẹp, muốn làm thầy đồ dạy dỗ trẻ nít cũng không ai mượn. Còn võ công thì lại không biết múa bổng sử kiếm, muốn xin một tên chạy cờ trong tiêu cục cũng không xong. Vậy công tử thử nghĩ coi Lam mỗ làm nghề gì để sinh sống?

Hắn cảm khái về bước đường tao ngộ của mình thành ra nói năng bạo dạn.

Những cái sợ sệt thẹn thùng giảm đi khá nhiều.

Du Hữu Lượng nghĩ thầm:

- Hán tử này hình dong bỉ ổi, tính tình ỷ lại, nhưng lời nói không phải là vô lý.

Nhan Bách Ba ngẫm nghĩ một lúc rồi nói:

- Ta nghe nói đại tướng Viên Sùng Hoán tại triều đang chiêu binh, tại sao người không đầu quân để lập chiến công làm rạng rỡ Lam môn?

Lam lão lục đáp:

- Công tử nói phải đó!

Hắn móc trong bọc lấy ra hai con thò lò ra liệng đi. Đoạn hắn nhìn Nhan Bách Ba thi lễ rồi băng băng chạy đi, không ngoảnh cổ lại nữa.

Nhan Bách Ba ngẩn người một lúc rồi quay sang bảo thiếu niên:

- Người đi chuộc gia gia cứu ra và bảo cho bọn thảo khấu hay là có vị công tử họ Nhan không để cho chúng làm bậy nữa.

Thiếu niên nắm chặt hai tấm ngân phiếu tưởng chừng như sống thêm một đời thứ hai. Gã vui mừng quá quên cả lạy tạ.

Nhan Bách Ba cùng Du Hữu Lượng cho ngựa đi từ từ trong trấn. Nhan Bách Ba thấy oai danh của mình nổi lên như vậy trong lòng rất lấy làm đắc ý nói:

- Hán tử họ Lam đó cũng không phải nhân vật tầm thường!

Du Hữu Lượng đáp:

- Nghe những lời lẽ của y dường như không phải là bọn vô lại quê mùa.

Nhan Bách Ba nói:

Một hôm tiểu đệ mãi lỡ đường tìm nơi nghỉ trọ. Trong lòng đã hoang mang đi lạc đường, may gặp một nơi miếu thờ giữa chốn hoang sơn. Tiểu đệ tiến lại đẩy cửa thì thấy một hán tử nằm phục trên bàn cúng cầm hòn than mà vẽ tới vẽ lui.

Người đó chính là Lam lão lục này. Hắn vẽ xong rồi lại vo tròn tấm giấy quẳng đi.

Khi đó tiểu đệ động tính hiếu kỳ lén bước tới sau lưng hắn để ngó trộm thì thấy hắn vẽ toàn đồ hình tựa như máy móc đầy chi chít những nét phức tạp. Hắn vẽ lẹ lắm. Chỉ trong chừng một khắc đã được mười mấy bức tấm mà hắn chẳng vừa ý tấm nào nên lại vo tròn vứt bỏ. Tiểu đệ rất lấy làm tiếc, không nhịn được nữa lên cất tiếng hỏi:

- Ồ hay, các hạ vẽ gì vậy?

Hắn quay đầu lại giật mình kinh hãi, nhưng rồi hắn nắm lấy tiểu đệ như gặp phải người tri kỷ, trỏ vào tấm đồ hình vẽ trên giấy giảng giải ra chiều hứng thú.

Những đồ hình này nào đường giây nào khuyên tròn, tiểu đệ coi hoa cả mắt mà chẳng hiểu gì cả. Hắn vẫn giải thích hoài. Khi đó tiểu đệ không nhịn được nữa mà hắn cứ nói mãi. Thực ra hắn nói cũng hợp đạo lý. Phải mất đến mấy giờ tiểu đệ mới nghe ra nguyên ủy, thì ra đó là đồ hình việc chế tạo người đồng bằng máy tự động mà Trương viên ngoại một nhà cự phú ở Lạc dương đang tìm thợ khéo chế tạo.

Nhan Bách Ba dừng lại thì Du Hữu Lượng lại tủm tỉm cười nghĩ bụng:

- Thiến niên này thật có khẩu tài, bất cứ việc gì do miệng hắn nói ra cũng uyển chuyển dễ nghe!

Nhan Bách Ba lại nói tiếp:

- Hắn nói lại rồi lại ngẫm nghĩ vẽ đồ. Tiểu đệ thấy mặt hắn lúc phiền não, lúc lại lộ vẻ vui mừng thì nghĩ bụng:

người này suy tâm vọng tưởng, chẳng lý đến hắn làm chi. Tiểu đệ quét một góc miếu chuẩn bị ngủ đêm. Bỗng thấy hắn mừng quýnh nhảy lên như một người điên. Tiểu đệ cho là mình vận xúi gặp phải thằng khùng khó nằm yên được với hắn. Sau thấy hắn mừng quá lăn mấy vòng rồi mở cửa chạy ra ngoài rồi mở cửa chạy ra. Sau đó nửa năm tiểu đệ qua Lạc dương vào trọ nhà Trương viên ngoại nhìn thấy người máy bằng đồng xảo tuyệt thiên công.

Du Hữu Lượng nghe nói cũng lấy làm hứng thú, cười nói:

- Người đó đã khéo tay như vậy thì làm nghề bạc bịp dĩ nhiên rất giỏi.

Nhan Bách Ba thấy Du Hữu Lượng hớn hở vui cười khác mọi người thì lòng gã cũng khoan khoái nói:

- Dĩ nhiên là thế! Người đồng có máy chẳng những chế tạo linh động như người thật mà tròng mắt lại khảm bảo thạch vào, ánh mắt chiếu lên như mục quang chuyển động ngó nhìn bốn phía. Tuyệt nhất ở chỗ cứ cách mỗi giờ người máy lại tự động nổi chuông báo hiệu. Quanh ngày tháng chẳng say chút nào.

Du Hữu Lượng nói:

- Trong thiên hạ có người tuyệt diệu như vậy. Rồi đây gặp ngày nhàn rỗi, tại hạ đến đó coi cho biết.

Nhan Bách Ba nói:

- Sau tiểu đệ lại gặp hán tử lâm vào bước lang bạt kỳ hồ, làm nghề đánh bạc mưu sinh. Hắn đã đánh bạc là lừa bịp nên lần nào cũng được và sống một cách dư dụ. Một lần trạm chán mấy vị tiêu sư. Họ thua hết tiền toan cắt tay hắn, may gặp tiểu đệ qua đường ra tay cứu viện.

Du Hữu Lượng nói:

- Chắc y cảm ơn huynh đài và mong đền đáp?

Nhan Bách Ba nói:

- Không phải đâu! Tiểu đệ còn giải cứu cho y mấy phen nữa. Hắn thẹn quá lần trước đã phát thệ quay về chính nghiệp, hắn còn khóc lóc kể lể thân thế thì ra ông tổ nhà hắn là một vị đại tướng quân có công lao lớn cho bản triều hồi mở nước. Vị đại tướng quân này là Lam Ngọc không những giỏi về nghề chế tạo cơ giới mà còn tinh thông về môn địa lý. Bao nhiêu mấu chốt hiểm yếu trong thiên hạ lão nhân gia đều thấy rõ như lòng bàn tay.

Du Hữu Lượng thở dài nói:

- Một nhân tài như thế mà không thành hữu dụng phải lưu lạc giang hồ thật là đáng tiếc.

Nhan Bách Ba nói:

- Tiểu đệ cũng mong phen này hắn đi đầu quân gây nên sự nghiệp lớn lao!

Du Hữu Lượng gật đầu. Chàng cảm thấy người bạn kết giao hành động kín đáo mà lại ngay thẳng. Tuổi gã còn nhỏ thật không ai ngờ lại có chí khí như vậy.

Bất giác chàng tăng thêm phần kính trọng.

Nhan Bách Ba ồ lên một tiếng rồi nói:

- Chúng ta mải nói chuyện đi hoài lại đi ra thị trấn rồi. Ha ha!

Du Hữu Lượng thấy gã cười hồn nhiên không lo lắng gì. Da mặt lúc trắng lúc hồng thì chợt nghĩ:

gã thiếu niên này thật đầy hạnh phúc. Rồi chàng cũng cao hứng.

Hai người bắt ngựa quay về thị trấn. Nhan Bách Ba tìm đến một khách sạn lớn thuê riêng một biệt viện năm sáu phòng lớn để hai người trọ.

Du Hữu Lượng cùng Nhan Bách Ba thu xếp đồ hành lý vào trong hai gian giáp vách rồi rửa mặt.
Nhan Bách Ba và Du Hữu Lượng tìm đến tửu điếm ăn uống. Gã đưa chàng vào tửu điếm Lăng môn lầu. Hai người lên lầu đã thấy đầy khách và toàn là người giang hồ, cử chỉ rất mau lẹ.

Nhan Bách Ba ghé tai nói nhỏ với Du Hữu Lượng:

- Hoa sơn tứ hiệp và cô sư muội bảo bối của họ cũng đến rồi.

Du Hữu Lượng đảo mắt nhìn mọi người gật đầu một cái rồi cùng Nhan Bách Ba ngồi vào chiếc bàn bên cửa sổ.

Nhan Bách Ba gọi đến bảy tám món ăn và một bình rượu Trúc diệp thanh ngon nhất.

Du Hữu Lượng ngồi xuống một bên không nói gì, chờ đem rượu nhắm lại.

Nhan Bách Ba nâng chung rượu lên nói:

- Du huynh! Chúng ta mới gặp nhau buổi đầu, mà chẳng khác chi tình cố cựu.

Nay phải mời huynh đài uống một bữa cho thích thú. Đáng tiếc tửu lượng của đệ kém cỏi. Vậy huynh đài tùy tiện uống cho tùy thích, tiểu đệ ngồi bên bồi tiếp là được!

Du Hữu Lượng tạ ơn luôn mấy câu, đoạn nâng chung rượu uống cạn ngay.

Còn Nhan Bách Ba sẽ nhấp một chút rồi lại đặt xuống.

Du Hữu Lượng nghĩ thầm:

- Anh chàng này làm việc gì cũng sâu sắc mau lẹ mà uống rượu lại không đủ hào hứng.

Tửu lượng của chàng khá lắm. Khi trong lòng có việc gì lo âu thì lại càng uống nhiều, thường uống liền một lúc mười mấy chung. Nhan Bách Ba luôn luôn cầm đũa khuyên mời. Tuy hai người nói chuyện vui mà cũng toàn sách vở lời châu ngọc, khiến người nghe hết mệt mỏi.

Những chỗ dí dỏm khiến cho mọi người nghe phải mỉm cười, Nhan Bách Ba không thèm lý gì đến chuyện mọi người chú ý, tiếp nói chuyện với Du Hữu Lượng.

Trúc diệp thanh ở tỉnh Sơn tây là thứ rượu ngon nổi tiếng ở thiên hạ. Du Hữu Lượng bất giác đã uống đến mấy chục chung. Rượu uống càng vào nỗi lòng càng sầu muộn. Sau chàng cảm thấy hơi chếch choáng.

Nhan Bách Ba thấy mặt chàng từ màu trắng đổi ra màu xanh, bỗng nổi lòng yêu thương nghĩ thầm:

- Chàng họ Du đây chắc có tâm sự gì đau buồn. Nụ cười của y có vẻ miễn cưỡng, không hiểu vì nguyên nhân gì?

Nhưng gã không rảnh để mà suy nghĩ, vươn tay ra nắm lấy hồ rượu nói:

- Du huynh! Tiểu đệ có lời chí tình muốn nói, mong huynh đài đừng trách!

Du Hữu Lượng rượu đã ngà ngà liền hỏi:

- Tại hạ cùng huynh đài tuy mới sơ giao nhưng đã ý hợp tâm đầu cần chi phải ngại ngùng?

Nhan Bách Ba mừng thầm khẽ nói:

- Uống rượu nhiều hại đến sức khỏe, tiểu đệ xem chừng tửu lượng của Du huynh cũng có hạn. Huynh đài mượn rượu để giải sầu mà sầu vẫn không tiêu tan, tưởng không nên uống nữa là hơn!

Du Hữu Lượng nói:

- Nhan huynh nói phải lắm. Tiểu đệ uống một chung nữa rồi ăn cơm.

Nhan Bách Ba lộ vẻ ngây thơ nói:

- Huynh đài uống thêm một vài chén nữa cũng không sao!

Hắn cầm hồ rót vào chén của Du chừng một nửa làm như chỉ thêm một chút nữa là có hại cho sức khỏe.

Du Hữu Lượng toan nâng chung lên, bỗng nghe đánh vù một tiếng, một vật rớt vào chung rượu. Chàng nhìn kỹ lại thì đó là một con ruồi.

Nhan Bách Ba nói:

- Du huynh! Phát tài rồi! Chung rượu này để thưởng cho nó!

Gã dứt lời cầm lấy chung rượu dùng ngón trỏ và ngón cái kẹp lấy con ruồi. Cả chung rượu cũng xoay tít đi rồi rớt ra theo bốc vù vù vọt đến cái bàn ở góc tường.

Lại nghe đánh chát một tiếng, cái chung sứ vỡ tan tành, mảnh bắn tung tóe.

Bỗng nghe một âm thanh hùng hồn cất lên:

- Hảo công phu!

Lại vù một tiếng. Những mảnh chung vỡ bay tới tấp bay lên nóc nhà rồi nằm trên xà nhà.

Mọi người thấy công phu thượng thặng này bất giác nổi tiếng hoan hô nhiệt liệt.

Du Hữu Lượng khẽ hỏi:

- Chắc là vị cô nương ở Hoa sơn nghịch ngợm lại hý lộng quỷ thần phải không?

Nhan Bách Ba hậm hực đáp:

- Chứ còn ai nữa?

Gã nghĩ tới Du Hữu Lượng ngồi xoay lưng về phía Hoa sơn ngũ hiệp thì trong lòng ngấm ngầm bội phục khen thầm:

- Anh chàng họ Du này thật là người tinh tế. Y thấy mình liệng chung rượu về phương đó, liền kéo hai việc đó vào làm một. Thực ra y không ngoảnh đầu lại.

Người phóng chưởng đánh bể chung rượu đang quay lại chính là lão đại trong Hoa sơn ngũ hiệp.Nhan Bách Ba nói:

- Chúng ta chịu đựng đã đủ rồi. Huynh đài là kẻ sĩ cao minh thử nghĩ coi đi đua hơi với một người con gái lạ mặt là không giữ địa vị phải chăng?

Du Hữu Lượng mỉm cười không nói gì bụng bảo dạ:

- Người đã nói lời châm biếm thì cô gái tinh quái kia có khi nào chịu cam tâm? Muốn ra đi e rằng không phải là chuyện dễ dàng!

Nhưng thật sự đã ra ngoài sự tiên liệu của chàng. Thiếu nữ chỉ hằng dắng một tiếng chứ không hành động gì. Hai người toan ra đi thì đột nhiên lão già lối tuổi tiến lại miệng không ngớt gọi:

- Du lão sư! Trương đà chúa! Ha ha! Cả Viên đại hiệp cũng đến đây. Thật là quần anh tập hợp, đáng là thịnh sự trong thiên hạ.

Lão ngừng lại một chút rồi tiếp:

- Ái chà! Cả năm vị đại gia ở Hoa sơn cũng hiện diện. Thật là một cơ hội hiếm có. Còn Thiệu ngũ hiệp người ta đồn có tấm dung nhan nguyệt thẹn hoa nhường nay lão cũng được thừa nhan.

Thiếu nữ nghe lão tán dương dung nhan mình thì mừng thầm trong bụng. Gã toan mắng một câu khôi hài, nhưng không hiểu nghĩ sao lại thôi.

Từ lúc có lão này tới, bầu không khí trong trở nên náo nhiệt. Dường như mọi người trên tửu lâu đều biết lão. Nhờ lão giới thiệu mà bao nhiêu hảo hán không biết nhau chỉ nghe danh nay mới rõ mặt.

Cuộc hàn huyên trở nên nhiệt liệt. Mọi người nhận ra đại hán phóng chưởng cách không đánh bể chung là Đỗ đại hiệp ở phái Hoa sơn đã lừng danh khắp thiên hạ. Còn thiếu nữ diễm lệ kia là nữ đệ tử duy nhất của phái đó. Ai cũng nhìn vào cô.

Lão này là Đông chủ ở Đông võ tiêu cục tại Quan Trung. Lão giao du khắp thiên hạ và là người khẳng khái sẵn lòng trượng nghĩa khinh tài. Đối với bạn lão vung tiền như cỏ rác nên được cả hai phe hắc bạch cùng chú trọng. Tiêu kỳ của lão đến đâu là ai cũng muốn kết giao, nên lão có phân cục khắp mọi nơi. Đúng là tiêu cục lớn nhất nước.

Chẳng những lão giao thiệp rộng mà võ công cũng không phải tầm thường.

Huyền công, đao pháp của lão là võ lâm nhất tuyệt ở Quang Trung. Lão vỗ tay kêu chủ tiệm đến nói:

- Bữa rượu hôm nay của các vị bằng hữu ở đây cứ tính vào ta.

Mọi người đều là hảo hán, chẳng ai khước từ ngỏ lời cảm tạ ơn rồi lại uống cho bằng thích.

Nhan Bách Ba mỉm cười khẽ bảo Du Hữu Lượng:

- Chạm trán lão này là vận hên rồi. Từ đây xuống Trường An tiền ăn uống không phải trả nữa.

Gã chưa dứt lời bỗng từ đằng xa có hồi còi ú ú vang lại. Sau một lúc bốn mặt đều có tiếng hưởng ứng rồi chuyển về tửu lâu. Tiếng còi nghe rất gắt gỏng, tựa hồ quỷ khốc thần gào. Tửu lâu đang náo nhiệt bỗng nhiên im lặng như tờ. Mọi người đều biến sắc. Trong đám này có một hán tử đứng lên nói:

- Tại hạ còn có một việc gấp xin cáo từ trước.

Mọi người vẻ mặt hoang mang đều nảy ra ý nghĩ rút lui nhưng họ đều là hảo hán có tiếng tăm nên không dám nói. Bây giờ bỗng nhiên lão đại trong Mạnh gia bảo ở Sơn tây cáo từ ra đi. Chẳng ai bảo ai mà mọi người đều cáo lỗi xin đi tựa hồ như gặp cướp, chạy sớm bước nào hay bước ấy để tránh khỏi vạ lớn tày đình sắp xảy đến cho mình.

Tiếng còi bỗng dừng lại, xa xa có thanh âm vọng đến tửu lầu:

- Thiên hạ võ lâm bách độc chí tôn! Thiên hạ võ lâm bách độc chí tôn!

Thanh âm rất xa ít nhất là ở ngoài mấy dặm. Lúc này tòa tửu lâu rộng lớn như vậy mà chỉ còn lão đại trong Hoa sơn ngũ hiệp và cô tiểu sư muội, Nhan Bách Ba và Du Hữu Lượng cùng đông chủ Võ đức tiêu cục ở Quang trung là Huyền huyền đao Lâm Bách Nhượng.

Lâm Bách Nhượng đầy vẻ lo lắng nói:

- Ngũ đại hiệp! Chuyến này chúng ta đi dự đại hội Trường An chẳng những đoàn kết võ lâm thiên hạ để đối phó với tai nạn của quốc gia mà còn bàn việc đối phó với hạng người giết hại kẻ vô tội trên trốn giang hồ, tỷ như bọn Bách Độc Giáo vô cùng khủng khiếp. Hiện giờ chưa đến lúc, chúng ta chẳng nên tranh cường hiếu thắng với họ.

Đỗ đại hiệp lắc đầu bảo:

- Lâm lão! Đỗ Nguyên Xung này suốt đời chẳng chịu sợ ai thì dù không thể vì bọn hung tàn này mà phá lệ đó!

Lâm Bách Nhượng vội nói:

- Đỗ lão hiệp! Về võ công đại hiệp không thua gì bọn họ. Nhưng Bách Độc Giáo hai người bằng trăm phương ngàn kế, khó mà đề phòng cho xiết được!

Đỗ đại hiệp xua tay ngăn lại không để lão nói thêm.

Lâm Bách Nhượng buông tiếng thở dài bước nhẹ xuống lầu, Đỗ đại hiệp nghiêm giọng bảo sư muội:

- Ngũ muội! Ngũ muội hãy nghe lời ta rời khỏi đây trước, cùng ba vị sư huynh đi ngày đêm xuống Trường An!

Cô tiểu sư muội sững sờ chưa kịp nói gì thì Đỗ đại hiệp nói tiếp:

- Sư muội chưa biết Bách Độc Giáo ghê gớm lắm! Họ giết người chẳng từ một ai. Tiểu huynh không làm gì được thì tiểu muội ở lại cũng bằng vô ích. Ngũ muội ơi, ngũ muội hãy nghe ta câu này mà đi cho lẹ đừng nói gì nữa.

Miệng hắn giục giã, mục quang lộ vẻ quyết liệt. Cô tiểu sư muội ngày thường rất bướng bỉnh, nhưng lúc này cô thấy đại sư ca nói bằng giọng tha thiết thì lòng cô se lại. Vành mắt đỏ hoe cô dịu dàng nói:

- Đỗ đại ca! Lâm tiêu đầu nói phải, bọn chúng người nhiều thế lớn, chúng ta không nên liều mạng với họ!

Đỗ đại hiệp trầm giọng nói:

- Oai danh phái Hoa sơn mấy chục năm trời há để tiêu diệt về tay ta? Ngũ muội mà không nghe lời ta thì coi ta không phải là đại sư ca nữa!

Thiếu nữ thấy đại ca nặng lời thì liền òa lên khóc nói:

- Ca ca ơi! Tiểu muội không phải là người của Hoa sơn hay sao mà một mình ca ca ở lại không cho tiểu muội theo bên cạnh?

Đỗ đại hiệp ngưng thần ngó tiểu sư muội thấy nàng buồn rầu ủ rũ đáng thương mà vẻ mặt cô lại kiên quyết. Hắn đã biết là cô là người cố chấp, chẳng hy vọng gì khuyên giải được.

Bỗng cô đưa bàn tay nhỏ nhắn ra nắm lấy tay Đỗ đại hiệp vừa khóc vừa nói:

- Đỗ đại ca! đại ca không đi thì tiểu muội cũng không đi!

Đỗ đại hiệp cười ha hả nói:

- Sư muội ngoan quá. Trước nay sư muội không nghe lời của ta thì dĩ nhiên nay cũng không vì bọn tặc tử kia mà phá lệ.

Hắn khuyên cô sư muội không được rồi cũng thản nhiên quay lại nhìn hai gã thiếu niên còn đứng đó không muốn bỏ đi.

Bỗng thấy hai chàng nói chuyện nhỏ với nhau, Nhan Bách Ba khuyên Du Hữu Lượng tránh đi thì Du đáp:

- Nhan huynh! Chúng ta cùng ăn uống với nhau thì cùng chia sẻ hoạn nạn!

Tuy chàng chỉ nói hời hợt một câu mà tỏ ra ý chí khẳng khái, không lay chuyển được.

Đỗ đại hiệp không khỏi khen thầm lớn tiếng hô:

- Hai vị huynh đài! Chúng ta bèo nước gặp nhau, lúc này trở nên đồng hội đồng thuyền, yên nguy có nhau. Nếu bữa nay mà thoát nạn rồi thì đây tiểu đệ đặt tiệc trên núi Hoa sơn để mời hai vị quang lâm!

Nhan Bách Ba thấy hắn nói năng mau lẹ, bất giác cười rộ nói:

- Nếu bữa nay mà không thoát nạn thì trên đường bước xuống hoàng tuyền cũng quấy huynh đài một bữa!

Đỗ đại hiệp nói:

- Hay lắm!

Đột nhiên tiếng còi lại nổi lên và đã đến gần khiến mọi người càng kinh tâm động phách.

Nhan Bách Ba thấy Du Hữu Lượng sắc mặt biến đổi luôn luôn không nhịn được cất giọng ôn hòa nói:

- Du huynh đừng kinh hãi chi hết. Tiểu đệ tuy khó thắng họ nhưng tự bảo vệ thì có thừa.

Gã chưa dứt lời thì âm thanh âm trầm bên ngoài lại vang lên:

- Vừa rồi không đi thì bây giờ có muốn đi cũng không được nữa. Mấy thằng lỏi chẳng biết trời cao đất dày kia hãy để mạng lại đó.

Tuy thanh âm để trầm mà mọi người nghe không khỏi chấn động tinh thần.

Du Hữu Lượng từ trước vẫn trầm tĩnh, bây giờ bỗng quát lớn:

- Bậc đại trượng phu sống chẳng lấy gì làm vui thì chết cũng không có chi đáng tiếc. Chết còn chẳng sợ thì còn sợ gì hý lộng quỷ thần.

Đỗ đại hiệp cười ha hả. Tiếng cười như rồng gầm lấn át cả tiếng còi.

Hoa sơn nữ hiệp Thiệu Thiền cặp mắt đầy lệ ngơ ngẩn nhìn đại sư ca rồi lại ngó hai thiếu niên, nhưng nhìn Nhan Bách Ba nhiều hơn.

Tiếng cười vừa dứt, dưới tửu lâu có người nói tiếp:

- Sống không vui, chết không tiếc. Thật đáng mặt anh hùng.

Chương 4: Thiên cương chưởng đả thương hội y

Đỗ đại hiệp nửa mừng nửa lo vẻ mặt ra chiều suy nghĩ.

Ánh kiếm lấp loáng! Ba tên hán tử nối đuôi nhau tiến vào. Hoa Sơn Ngũ Hiệp cũng tới nơi.

Mọi người chưa kịp xưng danh thì bỗng thấy bóng xanh thấp thoáng. Mười mấy người áo xanh do cửa sổ nhảy vào. Những người này tay cầm một bọc vải gai.

Chúng đeo mặt nạ nên không lộ vẻ gì.

Hoa Sơn Đỗ đại hiệp nói:

- Tại hạ từng nghe Bách Độc Giáo xưng hùng xưng bá ở Triết Đông, bữa nay được gặp thật mở rộng tầm mắt.

Mười mấy người kia vào bốn góc tửu lâu đứng yên không nói nửa câu mà cũng tựa hồ như chưa nghe thấy gì.

Đỗ đại hiệp nói lại lần nữa họ vẫn lờ đi.

Thiệu nữ hiệp phái Hoa Sơn thấy vậy mắng liền:

- Sư ca ta nói chuyện với các người sao các người không trả lời? Các người câm miệng hay chết cả rồi?

Hoa Sơn tứ hiệp ngấm ngầm phòng bị vì sợ Bách Độc Giáo nổi cơn tức giận, công kích tiểu sư muội một cách đột ngột, nhưng bọn người áo xanh vẫn đứng trơ trơ như phỗng, cả hai đầu cũng không cử động.

Mọi người không dám lơ là ngưng thần chú ý. Những người nhà quán đều bỏ tửu lâu rút lui từ lúc nào. Hiện thời trên lầu yên lặng như tờ mà bầu không khí cực kỳ ngột ngạt, không biết xảy ra cuộc đấu ẩu lúc nào.

Đột nhiên dưới lầu một làn hương thoang thoảng thổi qua rồi những tiếng leng keng vang lên không ngớt. Tám thiếu nữ rất xinh đẹp đi lên. Mấy cô này tay lắc nhạc vàng từ từ tiến vào. Theo sau họ là một hán tử áo xám, cũng đeo mặt nạ.

Mười mấy tên áo xanh hô lên:

- Hồi Y hương chủ đã tới nơi!

Thanh âm chúng oang oang làm chấn động màng tai rung chuyển cả rường nhà. Cát bụi rớt xuống ầm ầm.

Người áo xám tức Hồi Y hương chủ từ từ tiến vào giữa lầu ngồi xuống.

Nhan Bách Ba nghĩ thầm:

- Cha này bất quá là một tên hương chủ trong Bách Độc Giáo mà đã hách gớm! Xem chừng Bách Độc Giáo không phải tầm thường ta chớ nên khinh thị!

Người mặc áo xám từ từ bỏ tấm mặt nạ ra. Gã là một thanh niên chừng ba mươi tuổi. Sắc mặt lợt lạt và khó coi vô cùng. Ngũ quan của gã coi rất đoan chính mà khiến người ta ngó vào vào khó chịu hơn đối với những bộ mặt xấu xa.

Nữ hiệp liếc mắt nhìn gã hai lần rồi cảm thấy ớn lạnh xương sống, cũng phải quay đầu nhìn ra chỗ khác.

Hoa Sơn Đỗ đại hiệp nói:

- Tại hạ ít khi xuống miền đông thành ra có vẻ sơ khoáng với quý giáo, thật là đáng thẹn. Nhưng các hạ chuyên hý lộng quỷ thần làm vẻ bí mật. Đâu phải là hành động của bậc anh hùng hòa hán.

Câu nói này của Đỗ đại hiệp ngụ ý nói:

nếu Hoa Sơn Ngũ Hiệp mà xuống tới vùng Triết Đông thì Bách Độc Giáo chẳng thể ngông cuồng được.

Người áo xám lạnh lùng nói:

- Chết đến gáy rồi mà còn nghĩ tới chuyện anh hùng hảo hán thì thật là viển vông. Các hạ đã sơ tình với bản giáo thì bản Hương chủ cho các hạ biết mùi.

Hắn ngoảnh đầu đưa cặp mắt sắc bén nhìn bọn áo xám đứng ở bốn phía quát lên:

- Mở túi ra!

Động tác của bọn áo xanh thật là nhất trí, khác nào có máy điều khiển. Chúng mở miệng túi ra. Một mùi máu tanh nồng nặc xông lên. Thiệu ngũ hiệp phải bưng mũi cho khỏi nôn ọe.

Tên Hương chủ áo xám lạnh lùng nói:

- Kẻ nào được coi đại pháp của bản giáo thì có chết cũng đáng đời.

Đột nhiên một tên áo xanh ở phía sau lưng gã vung bao gai một cái. Thiệu ngũ hiệp kêu thét lên:

- Trời ơi! Rắn! Rắn! Ở đâu mà nhiều rắn thế?

Cô bưng mặt không dám nhìn nữa. Bỗng phía sau có người lên tiếng:

- Đừng sợ! Đừng sợ! Nếu mình sợ thì những cái đó sẽ đắc ý!

Cô quay đầu nhìn lại thấy người an ủi mình chính là Nhan Bách Ba lòng cô rất vui mừng, nhoẻn miệng cười. Nhưng cô vẫn chưa hết run và không dám nhìn ra phía trước.

Hương chủ áo xám nói:

- Gã này dùng rượu hùng hoàng làm hại khá nhiều rắn của ta. Bây giờ người gã có bị trăm ngàn con rắn nhỏ cắn rứt cũng là quả báo không lầm.

Gã trỏ vào một người từ trong miệng bao tụt ra. Mọi người nhìn thấy nạn nhân mình trần, bị điểm huyệt không nhúc nhích được, khắp mình người này có tới trăm ngàn con rắn nhỏ bò tới bò lui.

Tên áo xanh kia thổi lên một tiếng còi là đầu rắn lại ngoạm một miếng, máu thịt lầu nhầy. Toàn thân không còn một miếng da nào.

Hoa Sơn tứ hiệp thấy thế mắt dường tóe lửa. Vương nhị hiệp rút kiếm ra muốn xông lại giết địch cứu người. Bỗng Hương chủ áo xám lạnh lùng nói:

- Hãy khoan! Hãy khoan! Coi cho đã đi rồi hãy chết cũng chưa muộn!

Gã vừa nói vừa giơ tay ra trỏ. Mọi người ngưng thần nhìn theo ngón tay thì những bao gai rung lên. Người rớt ra đều là hán tử giang hồ, vẻ mặt mỗi người một khác. Có người ra chiều hoan hỉ, có kẻ nghiến răng căm hận. Người thì lộ vẻ lo âu, kẻ thì đau khổ vô cùng cứng đờ tắt thở từ lâu rồi.

Hương chủ áo xám nói:

- Con người ta bị hãm vào thất tình lục dục đến chết vẫn chưa giải thoát. Các vị coi đó là rõ sự thật.

Đỗ đại hiệp thấy những bộ mặt kia đều là người hiền lành. Y hít mạnh một hơi chân khí, trong lòng vừa bi phẫn vừa kinh hãi nghĩ thầm:

- Những người này toàn là những hảo hán vừa ngồi uống rượu ở đây. Không hiểu Bách Độc Giáo dùng cách gì mà trong khoảnh khắc đã độc hại bao nhiêu nhân vật võ lâm tráng kiện này?

Đỗ là người trí dũng song toàn, lúc lâm nguy lại càng tỉnh táo, trong lòng ý nghĩ xoay chuyển:

cục diện bữa nay sống chết chỉ khe chừng sợi tóc mà cơ thủ thắng rất mong manh, dù muốn toàn thân rút lui cũng không thể được.

Trong một đời Đỗ đại hiệp đã trải qua không biết bao nhiêu phen sóng gió, nhưng chưa có lần nào nguy ngập như bữa nay.

Đột nhiên bọn giáo đồ áo xanh của Bách Độc Giáo thổi lên một hồi còi. Hàng trăm ngàn con rắn lại mở miệng đớp hán tử.

Đỗ đại hiệp đang hoang mang bỗng nhiên nghe tiếng còi liền quyết định ngay:

- Chỉ còn cách hết sức mà làm giết được tên nào hay tên ấy.

Y đưa mắt ra hiệu cho bốn vị sư đệ sư muội rồi rút trường kiếm đánh soạt một cái.

Đỗ đại hiệp nguyên là môn đồ của môn phái lớn. Y cầm binh khí trong tay rồi, thái độ rất ung dung lên tiếng:

- Tại hạ muốn thỉnh giáo mấy cao chiêu của các hạ!

Hương chủ áo xám lạnh lùng hô:

- Thanh Y sứ giả đâu! Bắt giữ cả mấy người này!

Bọn áo xanh quát lên một tiếng rồi vây lại.

Nhan Bách Ba bỗng ghé tai Thiệu ngũ hiệp nói khẽ:

- Cô nương dùng thủ pháp Mãn Thiên Hoa Vũ đóng đinh những con rắn kia mà không làm tổn thương đến người được chăng?

Thiệu nữ hiệp sợ bở vía không dám nhìn vào nhưng nghe Nhan Bách Ba có lời yêu cầu thì dù là việc đáng sợ cũng không tiện chối từ. Nguyên trong lòng cô đã có hảo cảm với Nhan Bách Ba liền gật đầu đáp:

- Để tiểu muội thử coi!

Nàng thò tay vào bọc móc ra một nắm cương châm đến mấy trăm mũi. Nàng rung tay một cái liệng ra. Ám khí rít lên veo véo.

Mọi người vừa thấy ánh bạch quang lấp loáng, những tiếng chí chóe đã nổi lên. Bao nhiêu con rắn trên mình các hán tử trúng châm rớt xuống lả tả. Mỗi con rắn ít ra là trúng mấy mũi cương trâm.

Thiệu Thiền vận dụng nội lực rất vừa vặn khiến cho mình các hán tử không bị trúng mũi châm nào.

Nhan Bách Ba cùng Hoa Sơn tứ hiệp hò reo tán thưởng.

Nhan Bách Ba lại nói nhỏ khen tiểu nữ hiệp:

- Nhãn lực của cô nương quả là chuẩn đích. Tại hạ không làm được như vậy!

Thiệu nữ hiệp quay lại mỉm cười muốn nói mấy câu khiêm tốn nhưng ấp úng không nói nên lời.

Du Hữu Lượng bỗng la hoảng:- Người này phải chăng là Tửu Lý Thần Hóa?

Nhan Bách Ba định thần gật đầu đáp:

- Bách Độc Giáo đồ chẳng ai là không tàn ác. Lát nữa động thủ huynh đài chớ nên rời xa tiểu đệ để tiện việc bảo vệ.

Bọn áo xanh không nói nữa, tay đấm chân đá tấn công Hoa Sơn Ngũ Hiệp.

Đỗ đại hiệp không dám coi thường. Y run tay kiếm đâm vào Hương chủ áo xám, kiếm phong rít lên veo véo.

Hương chủ áo xám đứng im không nhúc nhích, chờ cho trường kiếm của đối phương đánh tới nơi, đột nhiên cả người lẫn ghế bay vụt sang mé hữu năm thước đánh vù một cái.

Đỗ đại hiệp đâm sểnh một kiếm, người y xoay đi theo hình bán nguyệt, tiện và đâm vào một hán tử áo xanh. Chiêu này cực kỳ thần tốc. Hán tử áo xanh đột nhiên rụt tay về, bỗng nghe đánh xẹt một tiếng, vạt áo của gã bị cắt một đường dài.

Nhan Bách Ba đứng lược trận, chăm chú nhìn Hương chủ áo xám gã ngầm nghĩ nên dùng thân pháp gì để giao thủ với hắn.

Bọn áo xanh này đều là những tay võ sĩ thân thủ không phải tầm thường. Tuy bọn chúng chân tay không nhưng ỷ có đông người lăn xả mà chiến đấu kịch liệt với Hoa Sơn Ngũ Hiệp.

Hoa Sơn Ngũ Hiệp đã nghe tiếng Bách Độc Giáo có biết bao nhiêu cách dùng độc quỷ quái, họ vừa nghênh địch vừa đề phòng thân mình rất cẩn thận. Vì thế mà cuộc tấn công hạn chế đi rất nhiều.

Thiệu nữ hiệp không ngớt phóng cương châm ra, nàng bắn đui mắt được mấy tên áo xanh.

Hương chủ áo xám thấy cuộc chiến kéo dài khá lâu mà không hạ được đối phương thì trong lòng nóng nảy. Hắn khẽ vỗ tay một cái. Bọn áo xanh đều lui ra bốn góc lầu.

Hương chủ áo xám từ từ đứng lên nhìn Hoa Sơn Ngũ Hiệp nói:

- Đỗ lão đại! Bản tòa thấy các hạ là một người đáng kính vậy nói cho các hạ hay là năm vị nên tự vẫn đi để bản hương chủ khỏi phải ra tay cầm nã, mà các vị cũng khỏi phải đau khổ!

Thiệu ngũ hiệp cất tiếng lanh lảnh thóa mạ:

- Quân cẩu tặc áo xám kia! Người có điều gì trăn trối thì nói đi kẻo số phận người cũng như bầy rắn bửu bối của các người. Khi đó muốn mở miệng cũng không được nữa!

Cô học lối Hương chủ áo xám để thóa mạ lại.

Nhan Bách Ba gật đầu khen phải.

Không ngờ câu nói này lại là điều tối kỵ của Hương chủ áo xám, hắn không nói gì vung song chưởng lên tấn công vào mặt Đỗ đại hiệp.

Thế đánh của Hồi Y hương chủ rất thần tốc lại hời hợt không nhất định. Đỗ đại hiệp vung trường kiếm thành bông hoa kiếm che chở trước mặt. Bỗng y cảm thấy trong tay cứng nhắc, thanh kiếm của y đã bị đối phương nắm giữ.

Hương chủ áo xám phóng hai chân đá theo thế liên hoàn. Hai ngón tay mặt cặp lấy thanh trường kiếm của Đỗ đại hiệp quay đi một vòng.

Đỗ đại hiệp không giữ được thanh trường kiếm đành để lọt vào tay địch.

Hương chủ áo xám chuyển động thân hình không ngớt, xông vào màn kiếm quang bằng những thủ pháp cầm nã rất gắt gao. Trong lúc nhất thời Hoa Sơn tứ hiệp chân tay luống cuống.

Nhan Bách Ba nghĩ thầm trong bụng:

- Nếu ta thi triển chưởng pháp kia e rằng sẽ đưa đến cục diện hai bên cùng nguy, nhưng võ công thằng cha này thật là ghê gớm, xem chừng không còn cách nào ngoài hạ sách đó.

Gã còn đang ngẫm nghĩ thì hai thanh kiếm trong bọn Hoa Sơn Ngũ Hiệp đã bị hất ra khỏi tay.

Hương chủ áo xám nổi lên tràng cười lớn phóng hai chân đá trúng huyệt đạo của Thiệu ngũ hiệp và Vương nhị hiệp. Hắn xoay mình đưa mười ngón tay như móc câu chụp vào trường kiếm của Lý tam hiệp.

Bỗng nghe rắc một tiếng. Thanh kiếm của Lý tam hiệp đã gãy thành hai đoạn.

Hương chủ áo xám tiện đà đâm năm ngón tay vào vai Lý tam hiệp xách gã lên toan quật xuống thì đột nhiên sau lưng một luồng chưởng phong ghê gớm trong đời hắn chưa từng thấy.

Hương chủ áo xám ngấm ngầm kinh hãi vội buông Lý tam hiệp xuống, xoay người lại nhanh như chớp phóng chưởng phản kích. Hắn nhìn thấy gã thiếu niên đứng bên lược trận đã ra tay.

Nhan Bách Ba uốn mình xông vào thi triển tuyệt chiêu Thiên Cương Tam Lục Thập Thức, chưởng phong vù vù rít lên mỗi lúc một lợi hại để ngăn chặn Hương chủ áo xám.

Hương chủ áo xám ngưng thần đón tiếp mấy chiêu. Hắn hít một hơi chân khí rồi xoay tay đánh ra mấy chưởng.

Nhan Bách Ba thấy thế đá của đối phương rất lợi hại, gã nghiêng mình tránh khỏi chưởng thế, nhưng đồng thời tiên cơ mà gã vừa chiếm được lập tức đã bị đối phương đoạt mất.

Sau mấy chiêu qua lại, Hương chủ áo xám nhận thấy mình đã gặp phải một tay kình địch, hắn phấn khởi tinh thần thi triển thủ pháp mỗi lúc một trầm trọng.

Nhan Bách Ba xoay chuyển rất linh diệu vòng quanh Hương chủ áo xám nhưng không thẳng thắn đối thủ.

Hoa Sơn Đồ đại hiệp thấy bản lãnh Hương chủ áo xám cao thâm khôn lường mà công phu của thiếu niên cũng còn cao hơn y mấy lần thì trong lòng rất đỗi buồn bực. Song y nghĩ rằng nếu thiếu niên thất bại thì bọn mình đều bị giết chết. Y liền lượm kiếm lên lại giải khai huyệt đạo cho Vương nhị hiệp và Thiệu ngũ hiệp.

Nhưng thủ pháp của người áo xám rất quái dị, y vỗ tay mấy cái mà không giải khai huyệt đạo được cho cả hai người. Y liền xé vạt áo của Lý tam hiệp buộc vết thương cho gã.

Hương chủ áo xám vừa đâm năm ngón tay vào vai của Lý tam hiệp máu tươi dính đầy tay. Bây giờ gã huy động bàn tay ánh hồng quanh coi rất kinh hãi.

Nhan Bách Ba trầm tĩnh ứng chiến. Gã chuyển động thân hình mỗi lúc một mau. Cuộc chiến đấu đi vào chỗ kịch liệt, người ngoài chỉ nhìn thấy một bóng xám một bóng trắng quần nhau thấp thoáng chứ không nhìn rõ người nữa.

Đỗ đại hiệp tuy xông lại trợ chiến mà không biết đưa tay vào đâu được. Y nghĩ thầm trong bụng:

- Chàng thiếu niên này thi triển thủy chung Bát quái bộ pháp chắc chàng là đệ tử phái Võ Đương mà sao ta chưa từng nghe danh chàng?

Hương chủ áo xám thấy Nhan Bách Ba thi triển tuyệt nghệ của phái Võ Đương trong lòng không khỏi kinh hãi thầm nhủ:- Giáo chủ đã hai ba lần căn dặn ta nếu không phải là lúc cần thiết thì đừng giao thủ với đệ tử phái Võ Đương. Cục diện bữa nay dù sao cũng không thể bãi binh được nữa. Vì mình bỏ đi thì còn chi là oai danh Bách Độc Giáo?

Hắn phân tâm một chút. Nhan Bách Ba nhìn ngay thấy chỗ sơ hở, đột nhiên sấn vào gần, chìa năm ngón tay đập vào mặt đối phương thành năm vết đỏ ửng.

Hương chủ áo xám tức giận vô cùng vì Bách Độc Giáo người nhiều thế lớn thủ đoạn độc ác hoành hành vùng Triết Mân. Bọn hảo hán giang hồ nghe danh đều khiếp vía mà lúc này đường đường một vị hương chủ bị thằng nhỏ hậu sinh đánh cho một bạt tai thì hắn nhịn làm sao được. Hắn vội lùi lại sau năm bước.

Hương chủ áo xám đứng lại rồi hầm hầm nhìn Nhan Bách Ba.

Nhan Bách Ba thấy hắn chưa thua đã lùi lại thì không dám xông tới.

Gã đề tụ chân khí vào trước ngực và chú ý coi chừng. Gã biết Hương chủ áo xám không ra chiêu thì thôi mà đã ra chiêu là định đánh chết đối phương. Trong lòng gã không khỏi xao xuyến.

Bỗng thấy hai bàn tay Hương chủ áo xám mỗi lúc một đen lại và lớn lên gần gấp đôi từ từ đẩy ra. Nhan Bách Ba chấn động tâm thần gã chợt nhớ ra một điều toan nhảy vọt lên để né tránh nhưng lại sợ chưởng phong của đối phương sẽ đánh trúng Du Hữu Lượng. Hắn liền vận toàn thân công lực vào hai bàn tay phản kích đối phương.

Bốn chưởng đụng nhau bật lên hai tiếng bình rùng rợn, những chấn song cửa phía sau bị chấn động rớt xuống.

Bỗng một thanh âm oang oang như hai tiếng chuông đồng vang lên:

- Bách Ba hãy lùi lại cho mau! Đó là Thất Tuyệt Chưởng!

Nhan Bách Ba phản ứng rất mau lẹ, vận kình vào gót chân, nhảy lùi lại hơn trượng.

Giữa lúc ấy một luồng chưởng phong mãnh liệt xô về phía Hương chủ áo xám.

Hai luồng lực đạo đụng nhau, Hương chủ áo xám loạng choạng lùi lại mấy bước, phải vịn vào thành ghế mới đứng vững. Râu tóc hắn rối tung. Sắc mặt hắn đã trắng bợt bây giờ trông càng hung dữ đáng sợ.

Nhan Bách Ba tươi cười lên tiếng:

- Đại sư ca! đại sư ca đã đến đây ư? Nếu tiểu đệ mà biết sớm có đại sư ca đứng bên lược trận thì chẳng sợ gì nữa!

Hoa Sơn Ngũ Hiệp đưa mắt ngó người mới đến thì thấy y trạc tam tuần, mặt mũi thanh tú, mình mặc đạo bào, chân đi giày vân lý, trông vẻ thần tiên.

Đỗ đại hiệp chắp tay kính cẩn nói:

- Tại hạ được nghe danh Thái Bình đạo trưởng từ lâu. Bữa nay được diện kiến quả thật là may mắn.

Đạo sĩ thanh niên cúi đầu đáp:

- Hoa Sơn Ngũ Hiệp làm việc nghĩa khắp thiên hạ. Bần đạo tuy là người ngoài tục mà lòng vẫn ngưỡng mộ vô cùng!

Đạo sĩ nói rồi tiến lại giải huyệt đạo cho Thiệu ngũ hiệp và Vương nhị hiệp.

Y nhìn tới Hương chủ áo xám thấy mặt hắn mỗi lúc một thêm lợt lạt. Y từ từ quay lại hỏi:

- Tiểu sư đệ! Đệ không việc gì chứ?

Nhan Bách Ba làm bộ mặt ngáo ộp nói:

- Nếu tiểu đệ mà bại về tay chúng thì sư ca đã không thấy mặt nữa rồi!

Thái Bình đạo trưởng cho là sư đệ nói có lý, liền quay sang nhìn Hương chủ áo xám nói:

- Đúng thế! Tệ sư đệ quả đã không lầm, Bách Độc Giáo các vị muốn vào Trung nguyên xưng bá! Ha ha bần đạo e rằng không được đâu!

Hai anh em đạo sĩ một tung một hứng khiến cho Hoa Sơn Ngũ Hiệp đều lấy làm thích thú.

Triệu ngũ hiệp thấy đại sư ca có chỗ khác người khiến ai cũng kính nể mà lại mặt la mày lét với sư đệ thì không nhịn được bật lên tiếng cười khúc khích.

Hương chủ áo xám cất giọng âm trầm hỏi:

- Theo ý đạo trưởng thì sao?

Thái Bình đạo trưởng trầm giọng nói:

- Cõi Trung nguyên đâu phải là đất để cho các vị chăn rắn, các vị đem chúng về đi!

Đạo trưởng chưa dứt lời thì Hương chủ áo xám bỗng gầm lên một tiếng nhảy sổ lại phóng ra ba chưởng liên hoàn.

Thái Bình đạo trưởng nhảy vọt lên vung chưởng phản kích, người y vừa hạ xuống thì tiến lên một bước lại phóng chưởng ra.

Hương chủ áo xám lùi thêm một bước.

Thái Bình đạo trưởng cũng tiến lên một bước rồi phóng quyền đánh tới.

Hương chủ áo xám lại lùi thêm bước nữa.

Thái Bình đạo trưởng đánh ra thoi quyền thứ ba, mọi người nghe đánh bùng một tiếng. Hương chủ áo xám bay tung lên như một chiếc diều giấy rồi té huỵch giữa đường.

Thái Bình đạo trưởng đứng trước cửa sổ, thần oai lẫm liệt sắc mặt vẫn hồng hào cặp lông mày dương lên, không còn hiền lành như vị đạo sĩ nữa.

Nhan Bách Ba vỗ tay reo:

- Đại sư ca! Thiên cương tam thập lục thức của sư ca biến chưởng thành quyền với một luồng lực đạo tan bia vỡ đá. Tiểu đệ chẳng thể nào bì kịp. Hay là sư phụ còn chỗ nào giấu diếm tiểu đệ?

Thái Bình đạo trưởng cười ha hả nói:

- Con người ta tư chất mỗi kẻ một khác, đâu có thể miễn cưỡng được? Ha ha!

Sư đệ thử nghĩ mà coi?

Nhan Bách Ba mặt đỏ lên, nhảy ra ngoài đường nắm lấy thi thể của Hương chủ áo xám liệng trở lại.

Mọi người thấy kinh mạch của hắn đều bị đứt hết mà mặt mũi vẫn tươi tỉnh không có vẻ gì giận dữ.

Nguyên về nội lực của tụy tổ phái Võ Đương lừng danh về môn Thiên cương tam thập lục thức. Tuy môn này khí thế tuy mãnh liệt làm tan bia vỡ đá nhưng là một thứ chân lực nội gia giết người một cách vương đạo.

Nhan Bách Ba nói:

- Người này đón tiếp hai quyền của đại sư ca mà đã bị đứt hết tâm mạch chết rồi.

Thái Bình đạo trưởng thở dài nói:

- Bách Độc Giáo làm nhiều điều ác, giáo phái này mà không bị tiêu diệt thì lê dân ở Trung nguyên phải chịu tai vạ. Bần đạo trước nay chưa từng để tay dính máu tanh mà bữa nay phải đại khai sát giới. Thật là chuyện bất đắc dĩ.

Nhan Bách Ba thấy sư huynh tỏ lòng hối hận thì biết y bản tính từ bi lại là người thông minh tuyệt đỉnh. Y phải ra tay hạ sát một tên hương chủ Bách Độc Giáo là đã hạ quyết tâm. Gã liền liệng thi thể ra ngoài.

Hoa Sơn Ngũ Hiệp vái chào đạo nhân để tạ ơn và xin cáo từ. Bọn áo xanh Bách Độc Giáo lén lút bỏ đi hết rồi.

Du Hữu Lượng tiến ra coi Tửu lý thần tiên thì không thấy tăm hơi đâu nữa.

Thái Bình đạo trưởng nói:

- Hương chủ áo xám này mới là nhân vật hạng nhì, hạng ba trong Bách Độc Giáo mà thôi. Còn giáo chủ chân chính của bọn họ thì chưa một ai thấy mặt. Có khi cả hương chủ trong bản giáo cũng khó lòng thấy mặt y lấy một lần. Thật là con người bí ẩn vô cùng. Bọn Bách Độc Giáo đã đầy đủ lông cánh. Rồi đây họ còn vào Trung nguyên tranh đua với bạn hữu võ lâm, khó mà biết được ai chết vì tay ai?

Hoa Sơn Đỗ đại hiệp nói:

- Chuyến này chúng ta xuống Trường An dự đại hội võ lâm là để đối phó với Bách Độc Giáo. Nếu được đạo trưởng chủ chương thì thực là hay.

Nhan Bách Ba giới thiệu Du Hữu Lượng với mọi người. Bây giờ Hoa Sơn Ngũ Hiệp mới biết Du là một thư sinh xuống Trường An khảo thí, chẳng có chút võ công nào. Ai cũng ngấm ngầm bội phục, chàng là người can trường nghĩa khí.

Nhan Bách Ba hỏi:

- Đại sư ca! sao đại sư ca tới đây vừa đúng lúc? Phải chăng đại sư ca cũng xuống Trường An tham dự đại hội anh hùng?

Thái Bình đạo trưởng lắc đầu đáp:

- Lâm lão tiêu đầu quả là thần thông quảng đại lần mò đến ngôi chùa giữa chốn hoang sơn lôi bần đạo ra.

Nguyên Thái Bình đạo trưởng tới Quang Trung ở một ngôi chùa gần núi. Lâm Bách Nhượng có nhiều tai mắt nên biết rõ chỗ ở của Thái Bình đạo trưởng. Lâm còn kể rõ Hoa Sơn Ngũ Hiệp không phải là đối thủ của Bách Độc Giáo, cần được Thái Bình đạo trưởng xuất mã mới có cơ hội thủ thắng. Lão đã chạy một mạch hơn mười dặm đường mời đạo trưởng tới đây.

Chương 5: Bách độc giáo gặp tay kình địch

Mấy người đang nói chuyện thì phía dưới tửu lầu có thanh âm hòa bình nổi phật hiệu:

- A di đà phật! Tiểu tăng đã nói nếu có Thái Bình sư huynh thì bọn Bách Độc Giáo chẳng thể sính cường được. Lâm lão thí chủ vẫn chưa tin, để tiểu tăng phải chạy tới đây, vậy tính sao bây giờ?

Thái Bình đạo trưởng cả mừng nói:

- Ha ha Thiên Cơ hòa thượng cũng tới rồi! Lâm lão tiêu đầu quả là tay có tài!

Đỗ đại hiệp kinh ngạc hỏi:

- Có phải là Thiên Cơ đại sư ở Côn Luân không?

Thái Bình đạo trưởng gật đầu.

Ở dưới cầu thang một tăng một tục tiến lên. Đỗ đại hiệp chú ý nhìn thấy Lâm Bách Nhượng lão tiêu đầu mặt đầy cát bụi. Trời lạnh mà mặt mũi lão mồ hôi nhễ nhại. Áo quần cũng ướt hết thì biết là lão đi không dừng vó ngựa, trong lòng biết bao cảm kích.

Lâm Bách Nhượng thở dài một hơi rồi nói:

- Bản lĩnh của tiểu lão tuy kém cỏi nhưng chẳng thể đến lúc lâm trận lại rút lui, phải chạy bở hơi tai kiếm người về môn này chẳng chịu thua aị. ha ha Hoa Sơn Đỗ đại hiệp lớn tiếng ca ngợi:

- Lâm đại ca quả là một hảo hán!

Lâm Bách Nhượng vừa cười vừa nói:

- Không dám! Không dám!

Suốt ngày lão chạy bay cho người thật là hao tổn tinh thần. Tuổi lão mới ngoài năm chục mà coi đã già lắm rồi.

Thiên Cơ hòa thượng mặt vuông tai lớn, lông mày thưa thớt, nét mặt nghiêm trang, nhìn mọi người chắp tay thi lễ rồi hỏi Hoa Sơn Ngũ Hiệp:

- Lệnh sư là Tang tôn giả gần đây vẫn mạnh chứ?

Đỗ đại hiệp nét mặt rầu rầu đáp:

- Gia sư đã tạ thế năm ngoái rồi!

Thiên Cơ đại sư thở dài nói:

- Các bậc tiền bối lạc lõng, không trách bọn tiểu giang hồ hoành hành!

Thái Bình đạo trưởng hỏi:

- Đại hòa thượng! Bần đạo nghe nói hòa thượng đang sám hối ở chùa Kim Quang trên núi Côn Luân đã mấy năm. Ai ngờ lại động lòng trần mò vào chốn giang hồ? Ha hạ. Thiên Cơ đại sư đáp:

- Thái Bình sư huynh tính tình khoáng đạt làm việc gì cũng thành công, vậy đừng bắt chước tiểu tăng mà ngồi sám hối cho chậm bước tiến.

Thái Bình đạo trưởng cười nói:

- Đại hòa thượng bụng nghĩ một đường mà miệng nói một nẻo. Nay đã tinh thông tuyệt học thì trổ ra cho mọi người xem đi. Bần đạo biết là hòa thượng muốn thắng bần đạo ha hạ. Thiên Cơ đại sư chắp tay nói:

- Tội nghiệp! Tội nghiệp! Đã nổi lòng tham sân tranh cường là rớt xuống vực sâu mấy trượng.

Một tăng một đạo này đều là những nhân vật tuyệt đỉnh về đệ nhị đại võ lâm hiện nay. Ngoại trừ mấy vị tiền bối, ai cũng cho hai người này võ công cao cường hơn hết. Tính cách hai người khác hẳn nhau mà mối giao tình lại thắm thiết ít có.

Nhan Bách Ba xen vào:

- Đại hòa thượng! Đại hòa thượng đến không đúng lúc. Đại hòa thượng là một đại sát tinh nổi danh nơi cửa phật. Tên hương chủ ở Bách Độc Giáo kia đáng lẽ nhường cho đại hòa thượng phát lạc mới phải, miễn cho đại sư ca khỏi hối hận.

Thiên Cơ hòa thượng tủm tỉm cười nói:

- Tiểu thí chủ đừng nóng vội. Rồi đây còn nhiều cuộc chiến đấu tưng bừng.

Nguyên Thiên Cơ hòa thượng bản tính rất ghét kẻ hung ác mà trừ ác tức là làm điều thiện. Hàng ma cũng là một công cuộc trọng đại trong cửa Phật.

Thái Bình đạo trưởng bề ngoài có vẻ không bị điều gì câu thúc mà lòng dạ rất đỗi từ bi. Những tên ác đồ trên chốn giang hồ mà trạm trán Thiên Cơ hòa thượng thì chẳng khác gì thấy mặt Diêm vương nên chúng đều khiếp sợ. Còn đối với Thái Bình đạo trưởng thì chỉ cần năn nỉ van lơn, nước mắt đầm đìa tỏ ra hối hận là được vô sự. Vì thế mà giải đất Trung nguyên bạn hữu võ lâm có hai câu thơ ngạn:

Thiên Cơ ác quá diêm la, Thái Bình hiền hơn bồ tát.

Con người vốn ham sống sợ chết nên Thiên Cơ hòa thượng được nêu danh trước Thái Bình đạo trưởng.

Thái Bình đạo trưởng hỏi:

- Đại hòa thượng! Đừng dài dòng nữa. Đạo trưởng đã phát giác ra tung tích Bách Độc Giáo chưa?

Thiên Cơ hòa thượng thủng thẳng đáp:

- Không dám dấu giếm Thái Bình sư huynh, tiểu tăng xuống Trung nguyên thật có điều cần thương lượng với sư huynh.

Nhà sư đưa mắt nhìn Hoa Sơn Ngũ Hiệp và Lâm Bách Nhượng rồi dừng lại không nói nữa. Mấy người này đều là tay lão luyện giang hồ làm gì chẳng hiểu ý, liền lục tục tránh đi.

Thiên Cơ hòa thượng nói:

- Các vị thí chủ lần này xuống Trường An sớm được ngày nào hay ngày ấy.

Dọc đường không nên chần chừ để phòng ngừa bọn Bách Độc Giáo hạ độc thủ.

Hoa Sơn Ngũ Hiệp biết năm người trong bọn mình có ở lại cũng chẳng ích gì, Đỗ đại hiệp liền nhìn Thái Bình đạo trưởng và Thiên Cơ hòa thượng xá dài nói:

- Ơn cứu mạng của nhị vị, Hoa Sơn Ngũ Hiệp chẳng bao giờ quên được!

Y nói rồi cùng bốn sư đệ xuống lầu.

Lâm lão tiêu đầu cũng từ biệt ra đi.

Thái Bình đạo trưởng nói:

- Hòa thượng! Hòa thượng mà không gặp phải việc khó khăn tất không tìm đến bần đạo! Ha ha hòa thượng nói mau đi!

Đạo nhân ra chiều tự phụ được ông bạn chẳng ngại xa ngàn dặm tới vấn kế.

Thiên Cơ hòa thượng lộ vẻ nghiêm trọng hỏi:

- Thái Bình đạo trưởng! Huynh không biết thật ư?

Đại sư đưa mắt ngó Du Hữu Lượng.

Nhan Bách Ba nói xen vào:

- Y là bạn tốt của tiểu đệ, chẳng hiểu đến việc gì trong võ lâm, đại hòa thượng có việc gì cứ nói ra không cần úp mở!

Thái Bình đạo trưởng cũng phụ họa theo:

- Đúng rồi! Sư đệ của bần đạo nói phải lắm!

Thiên Cơ hòa thượng không lộ vẻ gì vui mừng nói:

- Lệnh sư cho linh điểu truyền thư mời gia sư ngàn dặm đi về phía đông. Sư huynh có biết việc đó không?

Thái Bình đạo trưởng lắc đầu đáp:

- Năm ngoái gia sư lên thọ rồi sau đó hành tung không định. Bần đạo chưa trở về để hỏi sư phụ.

Thiên Cơ hòa thượng vẻ mặt lo âu nói:

- Gia sư biết được phi cáp truyền thư lật đật xuống núi Côn Luân. Khi đó tiểu tăng đang ở thời kỳ quay mặt vào tường sám hối. Gia sư giao mọi việc cho tệ sư đệ và bọn tiểu tăng lên tiếp nhận chấp chưởng công việc trong môn phái.

Nhan Bách Ba vỗ tay nói:

- Ha ha! Mấy năm nay chưa gặp, bây giờ đại hòa thượng đã là chưởng giáo phương trượng. Tiểu tử xin thi lễ.

Thiên Cơ hòa thượng hỏi:

- Thái Bình sư huynh! Mấy năm nay gia sư nghiên cứu tâm pháp Hàng ma của nhà phật, ít khi hỏi đến công việc tệ phái, lão nhân gia đã có ý truyền ngôi từ lâu rồi. Một là tiểu tăng đức bạc tài sơ, hai là gia sư nội công thâm hậu rất có cơ phản lão hoàn đồng. Khi nào tiểu tăng dám tiếp nhận ngôi cao cả?

Thái Bình đạo trưởng hỏi lại:

- Vậy đại sư tính sao?

Thiên Cơ hòa thượng đáp:

- Khi đó tiểu tăng nghe sư đệ nói trong lòng rất đỗi hoang mang, nghĩ rằng gia sư là người từ ái nhân hậu lại Phật pháp tinh thông thì cử động này tất có thâm ý. Không thế thì tệ phái cũng có chút danh vọng trên chốn giang hồ mà sao việc truyền ngôi lại cấp bách như vậy?

Thái Bình đạo trưởng gật đầu không nói gì, Thiên Cơ đại sư lại nói tiếp:

- Điều khiến cho tiểu tăng kinh hãi hơn là gia sư đã gác kiếm mười năm, chuyến này người hạ sơn lại còn mang theo cả Bích Ngọc Sạn là vật chí bảo của Phật môn đã cất kỹ lâu năm!

Thiên Cơ nói câu này khiến cho Thái Bình giật mình kinh hãi, hồi lâu mới nói:

- Lệnh sư võ công cái thế mà trong thiên hạ còn tay cao thủ nào yêu cầu lão nhân gia đem cả Bích Ngọc Sạn đi thì thật là điều quái dị.

Thiên Cơ đại sư trầm ngâm một lúc rồi nói tiếp:

- Tiểu tăng cũng nghĩ thế. Tay cao thủ nào đã khiến cho Tử dương đạo trưởng phái Võ Đương danh vang thiên hạ năm phải ngàn dặm phái linh điểu truyền thư thì đối phương tất là nhân vật hãn hữu trên đời.Câu nói này kể ra có vẻ bất kính với phái Võ Đương, nhưng Thiên Cơ đại sư có giao tình thâm hậu với Thái Bình đạo trưởng nên y dám nói thẳng không chút úy kỵ.

Thái Bình đạo trưởng và Nhan Bách Ba nghe nhà sư nói có lý thì đem lòng suy nghĩ rồi nảy dạ bồn chồn.

Thiên Cơ đại sư lại nói:

- Tiểu tăng lên đường đi về phía đông có gặp cao thủ ngăn trở, mà những kiếm sĩ này tầm vóc người cùng thái độ không phải là kiếm sĩ Trung nguyên, khiến cho tiểu tăng càng thêm nghi ngại. Đêm ra lại xảy ra một việc kỳ quái, những kiếm sĩ đó đều là giáo đồ của Bách Độc Giáo, do một vị hương chủ áo vàng thống lãnh. Tiểu tăng giao thủ với y. Người này công lực không phải là tầm thường, bình sinh bần đạo chưa thấy ai lợi hại như y.

Thái Bình đạo trưởng không nhẫn nại được hỏi:

- Thiên Cơ sư huynh! Công lực hương chủ áo vàng đó ra sao? Đại sư nói rõ thêm được chăng?

Thiên Cơ đại sư đáp:

- Bần tăng e rằng hắn còn thâm hậu hơn mình và có thể tương đương sư huynh!

Thái Bình đạo trưởng nói:

- Hòa thượng lại tâng bốc bần đạo rồi. Hòa thượng không thắng hắn thì bần đạo cũng tất bại. Chỉ có cách là chúng ta liên thủ hợp lực để đối phó với hắn. Hòa thượng nghĩ sao?

Thiên Cơ đại sư ngâm nghĩ rồi nói:

- Tiểu tăng không dám nói là chúng ta hợp lực đánh đâu thắng đó, nhưng dám chắc trong thiên hạ cũng ít người đánh lại sư huynh cùng tiểu tăng!

Nhà sư nói câu này với vẻ mặt thản nhiên không ra chiều hý hửng chút nào, đúng như một việc thiên kinh địa nghĩa.

Thái Bình đạo trưởng lại hỏi:

- Vậy Phù Vân đại sư hợp lực với gia sư thì sao? Tưởng hòa thượng khỏi lo khiến cho người ta tưởng mình nói giỡn.

Bỗng một tràng cười nhạt lạnh lẽo âm trầm rồi tiếng người nói:

- Cái đó chưa chắc!

Nhan Bách Ba hỏi:

- Y đã đến đây chăng?

Thiên Cơ đại sư gật đầu, áo tăng bào chấn động. Một luồng kình lực cách không đánh xuống thềm lầu.

Bóng người thấp thoáng trên lầu lại thêm bốn hán tử.

Bốn người này mặc áo trường bào màu vàng, màu lam, màu trắng, màu lục khác nhau.

Hán tử mặc áo vàng xông về phía Thiên Cơ đại sư nói:

- Hòa thượng! Bản hương chủ thương tình hòa thượng có bản lãnh hơn đời nên mới buông tha một chuyến mà hòa thượng vẫn tìm cách đối nghịch, vậy bản hương chủ phải thành toàn cho nhà sư!

Thiên Cơ đại sư chưa kịp trả lời thì Nhan Bách Ba đã nói:

- Năm vị Hoàng, Bạch, Lam, Hồi, Lục thì nay Hồi Y hương chủ đã chết rồi, không trách người ta nói mặc áo xám là xúi quẩy. Bây giờ người thứ hai chịu chết là ai? Để tại hạ coi vận khí xem!

Gã nhìn vào một tên rồi nói tiếp:

- Màu vàng ấn tượng hãm lắm. Màu trắng thì lộ vẻ hung dữ. Màu lam mũi ngắn mà lại không có cằm dáng phải chết non. Màu lục lông mày như hình thanh kiếm là điềm phải tự sát. Ha ha các vị đều sắp chết đến nơi. Ai trước ai sau cũng vậy. Hà tất phải tranh tiên!

Gã vừa nói vừa chỉ trỏ tựa hồ chê bai lũ súc vật bán ngoài chợ.

Thái Bình đạo trưởng thấy sư đệ nói vậy cũng nổi lên tràng cười ha hả.

Bốn người kia không nói gì. Một người vẻ mặt âm trầm, nhìn không rõ bản lĩnh như thế nào.

Thiên Cơ đại sư khẽ nói:

- Thái Bình sư huynh! Sư huynh đối phó với hương chủ áo vàng. Cuộc đấu bữa nay là cuộc đấu sinh tử giữa hai phe chính tà. Tiểu tăng không nắm chắc phần nào.

Thái Bình đạo trưởng gật đầu. Y ngưng thần chú ý nhìn thấy khói xanh cuồn cuộn bốc lên. Bốn người kia tay cầm cành khô đang dần dần bốc cháy.

Thái Bình đạo trưởng chấn động tâm thần bụng bảo dạ:

- Nguyên nội công bốn người này cũng đã khó bề đối phó. Nếu chúng còn thi độc ám toán thì thật nguy hiểm vô cùng.

Đột nhiên mũi ngửi thấy một mùi hương ngào ngạt. Thiên Cơ đại sư gầm lên:

- Hãy coi chừng! Đừng để mắc bẫy bọn Bách Độc Giáo!

Nhà sư vội phong tỏa đường hô hấp. Bỗng thấy Nhan Bách Ba biến đổi sắc mặt, người lảo đảo muốn té.

Hoàng y hương chủ lạnh lùng nói:

- Không cứu được nữa rồi!

Thái Bình đạo trưởng, Thiên Cơ đại sư vận động chân khí thì thấy bị trở ngại không được lưu thông, hai người không dám lên tiếng, chú ý chờ coi diễn biến.

Hoàng y hương chủ lại lạnh lùng lên tiếng nói:

- Thứ hương này là Tiêu dao hương ở Nam hải rất trân quý, ai ngửi vào là được tăng thêm tuổi thọ. Ha ha! Sao các vị không hưởng thụ một phen!
Hắn hít rất mạnh mà vẻ mặt tỏ ra rất dễ chịu.

Thiên Cơ đại sư tự hỏi:

- Ta chưa ngửi mùi hương mà lúc này chân khí không ngưng tụ được. Chẳng lẽ hương chủ Bách Độc Giáo đốt hương để mọi người chú ý vào đó dễ bề động thủ?

Nhà sư đoán rất trúng. Hương chủ áo vàng quay lại bảo ba tên hương chủ kia:

- Lát nữa chúng ta quay lại thu lấy thi thể. Ha ha! Những tay đại cao thủ số nhất số nhị ở Trung Châu mà nay chết không có đất chôn, thật là đáng tiếc!

Rồi miệng hắn lẩm nhẩm:

- Cái độc vô hình này thật là thiên hạ vô song. Dù Đại la thần tiên cũng không giải cứu được.

Hắn chưa dứt lời thì một thanh âm the thé vang lên:

- Con rùa kia! Người nói nhăng gì thế?

Hương chủ áo lam tức giận hỏi:

- Kẻ nào đó chán đời không muốn sống nữa chăng?

Khẩu âm người kia rõ ra là người ở đất Xuyên, y bệ vệ tiến lên lầu. Mọi người nhìn lại thì thấy một hán tử thấp lùn, râu đâm tua tủa, tướng mạo chẳng có gì là hung dữ, vẻ mặt trơ như gỗ.

Hoàng y hương chủ là người thâm trầm, thấy hán tử này dám công nhiên khiêu chiến cùng Bách Độc Giáo thì chắc không phải là tay vừa, hắn không dám coi thường, đưa cặp mắt lạnh lùng nhìn y.

Hán tử thấp lùn lạnh lùng hỏi:

- Ai bảo cái độc vô hình không thể giải cứu? Lão gia có thể chữa được!

Hoàng y hương chủ hững hờ hỏi:

- Vậy các hạ thử giải trừ coi!

Hán tử thấp lùn không nói nữa móc trong bọc ra mấy viên thuốc hoàn đưa cho Thái Bình đạo trưởng và Thiên Cơ hòa thượng mỗi người một viên nói:

- Đây là Vô Thượng Ngưng Độc Đan, uống vào rồi có thể làm cho chất độc ngưng tụ lại và công lực của các vị dĩ nhiên có thể trục ra ngoài được.

Thái Bình đạo trưởng gật đầu nói:

- Đa tạ các hạ có lòng trượng nghĩa!

Đạo trưởng là người thản nhiên không có tâm cơ, đón lấy viên thuốc toan uống ngay, Du Hữu Lượng nói:

- Đạo trưởng hãy khoan! Người này lạ mặt chưa rõ tâm địa, tưởng đạo trưởng nên cẩn thận là hơn!

Thái Bình đạo trưởng ngần ngừ, y nghĩ tới Bách Độc Giáo rất nhiều ngụy kế, sinh lòng ngờ vực hán tử là đồng bọn với Bách Độc Giáo đến đánh lừa mình. Y ngưng thần chú ý nhìn chằm chặp vào hán tử thấp lùn.

Hán tử thấp lùn lộ vẻ không bằng lòng, lạnh lùng nhìn Du Hữu Lượng nói:

- Tiểu ca tử! Nếu người sợ chết không uống thì thôi! Ồ! Lạ thiệt! Người không thấy gì sao?

Hán tử thấy mọi người đều sinh lòng ngờ vực liền dõng dạc nói:

- Tại hạ họ Đường, là một nhân sĩ ở Xuyên Trung!

Thái Bình đạo trưởng cười ha hả nói:

- Thế ra Đường môn có người nối dõi rồi!

Y liền bỏ thuốc vào miệng nuốt rồi vận khí dẫn thuốc ra khắp cơ thể. Y nội công thâm hậu. Chỉ trong khoảnh khắc đã thấy trán toát ra một luồng bạch khí. Đó là dấu hiệu y vận công lực toàn thân trục độc ra ngoài. Lúc này Nhan Bách Ba và Thiên Cơ hòa thượng cũng đang ngồi vận công điều tức.

Hoàng y hương chủ nghĩ thầm:

- Bản lĩnh ba người này không phải là tầm thường, vạn nhất mà họ giải được độc dược thì tất xảy chuyện ác đấu.

Tuy hắn không tin trong thiên hạ lại có người giải được chất độc vô hình, nhưng hắn thấy hán tử thấp lùn nhơn nhơn đắc ý thì không khỏi sinh lòng ngờ vực, hắn cất giọng âm trầm nhìn hán tử nói:

- Cả người nữa là năm tên, bảo nhau nộp mạng đi!

Hoàng y hương chủ lạng người đi một cái rồi cả ba tên hương chủ kia cũng tiến lên theo.

Lúc này mọi người đang vận công đến lúc cực kỳ khẩn yếu. Chỉ sơ ý một chút là độc tố xâm nhập huyệt mạch thì dù thần tiên cũng khó sống được.

Thiên Cơ hòa thượng tròn xoe cặp mắt. Độc tố trong mình nhà sư đã trục ra đến khủy tay trái làm cho cánh tay này tê chồn mà cũng phải chuẩn bị phóng chưởng lực liều mạng.

Hán tử thấp lùn vung hai tay lên thì thấy trước mặt có một luồng mù từ từ chụp xuống. Hiển nhiên hắn đã tính toán chiều gió. Lúc này gió nam do cửa sổ lùa vào. Bọn Bách Độc Giáo chúng ở phía trước chiều gió thổi lại đã nhìn thấy luồng mù từ từ chụp xuống.

Hoàng y hương chủ quát lên:

- Gã họ Đường kia! Kỹ thuật của người bất quá chỉ có vậy mà thôi!

Hắn biết rõ làn mù này liền lấy trong bọc ra một cái ống phun nước vào làn mù.

Làn mù này do Đào Hoa chướng luyện thành gặp nước lập tức nó biến thành những giọt ngũ sắc nhỏ xuống trông rất đẹp mắt.

Hán tử thấp lùn lạnh lùng nói:

- Trò chơi của lão gia hãy còn nhiều!

Y rung tay áo một cái phát ra một đám phấn vàng dày đặc. Chỉ trong nháy mắt người đứng đối diện cũng không trông thấy nữa.

Trong làn bụi vàng hán tử họ Đường quát lên một tiếng thật to rồi phóng ám khí đầy trời, nào mai hoa châm, nào thấu cốt đinh, nào thiết tật lê, nào kim tiêụ.... Trong lúc nhất thời nhìn không rõ là bao nhiêu loại. Những ám khí này đều xanh lè như tôi toàn chất kịch độc.

Hán tử thấp lùn hai tay chuyển động tựa bánh xe lăn tròn phóng ám khí ra không ngớt.

Lúc này Thái Bình đạo trưởng đã tống chất độc ra đến hai ngón tay giữa. Y cầm kiếm chích ngón tay để máu đen chảy ra hết cho đến khi thấy huyết đỏ mới thôi. Bây giờ Thái Bình đạo trưởng vận động chân khí đã thấy lưu thông không còn trở ngại gì nữa.

Thái Bình đạo trưởng liếc mắt nhìn Thiên Cơ hòa thượng thì thấy mặt nhà sư hãy còn đỏ bừng, nhưng mắt chiếu ra những tia thần quang, rõ ràng chất độc đã bị tiêu tán, thì trong bụng nghĩ thầm:

- Võ công của vị đại hòa thượng này theo một đường lối khác hẳn với ta mà cũng chẳng kém gì ta.

Thái Bình đạo trưởng ngó tới Nhan Bách Ba thì gã cũng vận công xong rồi, y liền thở phào nhẹ nhõm, rồi liếc mắt nhìn ra hán tử thấp lùn thấy hán tử chuyển động hai tay nhanh như gió và liệng ra từng nắm ám khí vừa mau lẹ vừa mãnh liệt thì trong lòng rất bội phục và khen thầm:

- Công phu luyện ám khí đến trình độ này thật ít người bì kịp. Hán tử chỉ có hai tay hai chân mà tựa hồ người thập thủ bát cước trong võ lâm lại thêm một vị đại quái kiệt!

Bốn tên hương chủ Bách Độc Giáo là những tay chuyên nghề dùng độc, nhưng gặp phải trận mưa ám khí nhỏ như lông trâu dày đặc, trong lòng không khỏi xao xuyến. Chúng biết rằng nếu dụng phải một thứ là đủ rắc rối lắm rồi. Bốn tên liền nhảy xuống lầu, nhưng thủ pháp hán tử thấp lùn ảo diệu vô cùng. Những mũi ám khí liệng ra sau vẫn theo sát bên cạnh bốn người.

Bốn tên hương chủ chân tay luống cuống, liền huy động binh khí thành một bức màn kiếm quang để ngăn chặn, nhưng những mũi ám khí kia xuyên qua làn bụi vàng dày đặc không có hình tích gì càng tăng thêm phần uy lực.

Nhan Bách Ba khẽ bảo Du Hữu Lượng:

- Du huynh! Huynh thử thở hít mấy hơi coi xem trước ngực có bị trở trệ gì không?

Du Hữu Lượng lắc đầu đáp:

- Tiểu đệ chẳng thấy chỗ nào khó chịu hết, chắc mình đứng ở đằng xa nên chưa trúng độc!

Nhan Bách Ba rất quan tâm đến chàng. Cặp mắt gã nhìn chàng đăm đăm, chỉ sợ chàng trúng độc mà không hề hay biết. Nếu để độc tố xâm nhập vào huyết mạch thì muốn cứu vãn cũng chậm mất rồi.

Du Hữu Lượng thấy gã ngó chòng chọc mà phát ngượng, phải ngoảnh đầu nhìn ra chỗ khác.

Nhan Bách Ba thấy sư huynh cứ nhìn mình mà cười hì hì thì nóng mặt lên, má đỏ đến mang tai miệng lẩm bẩm:

- Lúc này mà sư huynh hãy còn cười được thì thật vô duyên!

Nhưng gã rất thẹn thùng không dám lườm nguýt Đỗ đại hiệp như ngày thường.

Lúc này hán tử thấp lùn phóng ám khí ra càng nhiều, tựa hồ vĩnh viễn không bao giờ hết.

Hương chủ áo vàng bỗng nhiên nghiến răng ken két, lấy trong bọc ra một thanh trường kiếm đen sì không có chút ánh sáng nào. Hắn vung kiếm lên nghe tiếng vù vù. Tuy không nhìn rõ bốn người trong Bách Độc Giáo mà ám khí của hán tử thấp lùn vẫn tới tấp rớt xuống.

Hán tử thấp lùn giật mình kinh hãi, dừng tay lại không phóng ám khí ra nữa.

Nhan Bách Ba lộ vẻ khiếp sợ ngửng đầu lên ngó sư huynh hỏi:

- Chẳng lẽ bọn họ đã luyện thành Tiên Thiên kiếm khí?

Thái Bình đạo trưởng trầm ngâm không trả lời, trong lòng nghi hoặc, đưa mắt nhìn Thiên Cơ hòa thượng. Thiên Cơ hòa thượng cũng lắc đầu tỏ vẻ không hiểu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau