HỒI TÂM CHƯỞN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hồi tâm chưởn - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Trở lại đào hoa, gặp cố nhân

Dương Tôn Bảo cứ theo đường lớn chạy miết. Lúc xế chiều, gã mỏi mệt vô cùng, bèn ngồi nghỉ chân ven đường, bỗng thấy rất đông người xuất hiện. Họ đều là những kẻ trong giới võ lâm, thoáng nhìn là Dương Tôn Bảo biết ngay. Đi đầu là một toán đệ tử của Cái Bang, có ba lão già người ốm choắt. Tốp thứ hai là một nhóm môn đồ phái Tung Sơn, còn nhóm thứ ba là mấy tay đệ tử phái Côn Luân. Tất cả đều vội vã, vừa đi vừa nói chuyện ầm ĩ. Dương Tôn Bảo không hiểu tại sao bữa nay họ lại tập trung đông như vậy. Gã đứng dậy, nổi tính hiếu kỳ đi theo bọn chúng. Lão già ốm đi đầu thấy gã liền bảo:

- Ê, này bé con, mi không phải trong giới võ lâm, sao đi theo bọn ta làm gì?

"Thôi nào..." Một lão khác nói. "Tống sư ca gây sự với nó làm gì. Hôm nay Xích lão gia đãi tiệc khắp nơi, cho nó đến kiếm vài bữa ăn thì có hại gì đâu!" - Ta đoán lần này thật là náo nhiệt vô cùng. Đã lâu lắm mới có một dịp như vậy!

"Chẳng phải ngẫu nhiên đâu..." Một người khác lên tiếng. "Nghe đâu có chuyện gì quan trọng lắm thì phải." - Chúng mình là hạng bét chứ còn biết bao nhiêu cao thủ, chưởng môn các phái khác cũng đến dự đấy.

Dương Tôn Bảo nghe loáng thoáng thấy họ nói "Xích lão gia", gã trong lòng thắc mắc không biết có phải bọn họ nói tới Xích Như Lân hay không? Hồi nhỏ gã có biết lão Xích Như Lân là một người bạn rất thân của phụ thân gã. Hai người đã kết tình huynh đệ. Xích Như Lân hơn phụ thân Dương Tôn Bảo một tuổi, nên là sư huynh. Lão có đến Dương gia trang một vài lần. Nếu đúng là Xích bá bá thì thật may cho Dương Tôn Bảo. Gã cũng đang định tìm lão để hỏi về nhiều vấn đề gã còn đang vướng mắc. Xích Như Lân là một người có lai lịch hết sức kỳ lạ. Lão được mệnh danh là Mạnh Thường Quân của giới giang hồ. Lão giao du rất rộng rãi với cả hai phe chính và tà, luôn luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ bất kỳ ai. Lão chẳng bao giờ gây thù chuốc oán, mà lại là người các phe thường nhờ để làm trung gian, đứng ra hòa giải giữa họ với nhau những mối bất đồng. Phụ thân Xích Như Lân vốn làm quan to trong triều, nên muốn Xích Như Lân sau này sẽ nối nghiệp gia đình. Song lão chẳng màng tới danh lợi, chỉ vui thú kết giao với giang hồ, trồng cây, thả cá và uống rượu. Lão yêu thích mai, nên trong trang của lão trồng rất nhiều mai, vì thế nên mới có tên là Mai Hoa sơn trang. Lão chưa bao giờ giao đấu với bất kỳ ai, nên không ai biết võ công của lão như thế nào, song giới giang hồ đồn rằng lão được xếp hàng đại cao thủ căn cứ vào giọng nói của lão, lúc nào trung khí cũng đầy rẫy chứng tỏ một nội lực vô cùng thâm hậu. Thời gian vừa qua, lão thường vắng mặt tại sơn trang, đi ngao du sơn thủy. Lão có uy tín rất lớn trên giang hồ.

Đến tối, đám đông tới một thị trấn sầm uất vô cùng. Trong lúc đang ngồi ăn, có bốn gã đi vào, trong đó có một người làm Dương Tôn Bảo giật mình. Gã đó chính là thư sinh mặt trắng của Huyết Hồn Bang. Vì rất đông người nên gã không trông thấy Dương Tôn Bảo, chỉ thấy bên Dương Tôn Bảo còn chỗ trống nên gã mặt trắng ngồi vào đấy. Dương Tôn Bảo kéo ghế ngồi xoay lưng lại để gã khỏi trông thấy. Gã không hiểu tên mặt trắng tới đây vì đuổi theo gã hay cũng đến Mai Hoa sơn trang. Gã lắng nghe tên mặt trắng nói:

- Các người có nghĩ rằng Đại Giáo chủ hôm nay có tới không?

- Làm sao biết được vì có bao giờ chúng ta biết mặt Giáo chủ đâu. Giáo chủ xuất hiện biến hóa vô cùng, chỉ có phu nhân thì ...

- Suỵt ...

Gã mặt trắng giơ tay lên rồi nhìn ngó xung quanh.

- Ngươi, ngươi ăn nói phải cẩn thận đấy.

"Tiểu đệ, tiểu đệ ..." Gã kia sợ hãi nói:

"Xin lỗi ..." Dương Tôn Bảo nghĩ thầm:

"Không hiểu Xích Như Lân mời quần hùng tới đây có việc gì quan trọng mà thấy có cả các cao thủ tà phái cũng xuất hiện rất nhiều." Gã tự nhủ phải làm sao báo cho Xích Như Lân biết trước sự việc này khi đặt chân tới Mai Hoa sơn trang. Dương Tôn Bảo lại nghĩ thầm:

"Mình xuất đầu lộ diện như thế này rất nguy hiểm, vì rất nhiều kẻ trong Huyết Hồn Bang đã biết mặt mình." Nghĩ như vậy, gã đứng dậy trả tiền, đi vào trong phố tìm mua một bộ quần áo thư sinh.

Mua xong, gã vào trong rừng thay quần áo. Gã lấy ra một hộp phấn, xoa lên mặt. Một lúc sau gã đã biến thành một gã học trò ra dáng phong lưu công tử, tay cầm một cái quạt, lúc nào cũng phe phẩy. Dương Tôn Bảo trở lại thị trấn. Gã thử vào quán trọ hồi nãy xem lũ đệ tử Cái Bang vừa rồi có nhận ra gã không. Quả nhiên, không một ai tỏ vẻ gì là khác lạ cả.

Dương Tôn Bảo mừng thầm. Gã đã có một chút kinh nghiệm giang hồ chứ không đến nỗi ngớ ngẩn như trước.

Ăn xong, cả bọn lại kéo nhau đi. Lúc bước ra, Dương Tôn Bảo nghe thấy một giọng nói như muỗi ở bên tai:

- Tiểu tử hãy cẩn thận đấy nhé!.

Gã giật mình. Một cao thủ nào đó đã dùng Truyền Âm Nhập Mật nói với gã.

Dương Tôn Bảo nhìn quanh, không một ai đứng gần hắn cả, hơn nữa trong số những gương mặt ở đây, gã cũng không quen một người nào. Duy nhất chỉ có một gã mặt mày non choẹt nhưng trông dáng vẻ giống con gái. Dương Tôn Bảo thầm kêu khổ, hóa ra vẫn có kẻ nhận ra gã. Nhưng cũng may, cao nhân bí mật ấy dường như có thái độ thân thiện.

Đi được một lúc nữa, càng lúc càng có nhiều cao thủ từ nơi khác kéo đến, quang cảnh thật là náo nhiệt. Một số môn đồ của các phái chánh tông thì đi riêng thành một nhóm, như Võ Đang, Thanh Thành, Hoa Sơn ... Chúng khinh khỉnh nhìn mọi người bằng cặp mắt ngạo mạn.

Nhưng đặc biệt là không thấy chưởng môn của các môn phái ấy.

Chừng hơn nửa ngày, đoàn người đã tới Mai Hoa sơn trang. Từ đằng xa đã thấy lố nhố rất đông cao thủ. Đó là một bãi đất rất rộng hình bán nguyệt, xung quanh được kê rất nhiều bàn ghế. Phía giữa là một hàng ghế dài, chắc là dành riêng cho các chưởng môn. Ngay bên ngoài là một gã tráng đinh, lưng thắt lụa điều, làm nhiệm vụ đón khách. Hẳn là chủ nhân đã có căn dặn trước nên Dương Tôn Bảo để ý thấy hắn cho những nhân vật có chức sắc đi về phía bên trái, còn đại đa số thì sang bên phải.

Dương Tôn Bảo lững thững đi vào. Tên đại hán ra tay ngăn gã lại, nói giọng lễ phép:

- Công tử thứ lỗi, xin hỏi công tử có thiệp mời không?

Dương Tôn Bảo cười lớn:

- Lại rắc rối đến thế cơ à? Tại hạ nghe nói Xích lão gia là người hào hiệp nổi danh khắp giang hồ, ai ai cũng biết tiếng, sang hèn gì cũng được đón tiếp nồng nhiệt. Hóa ra, lời đồn là láo toét cả.

"Công tử không nên nói thế..." Gã đại hán vẫn mềm mỏng. "Nơi đây là chỗ quần tụ các anh hùng, công tử miệt thị chủ nhân quá đáng như vậy, tại hạ e rằng sẽ bất lợi cho công tử đấy!" - Hôm nay là ngày Xích lão gia đãi tiệc mà ngươi lại định hăm dọa ta sao?

- Tại hạ không có ý định hăm dọa công tử, song Xích lão gia đã dặn trước dò biết môn hộ của từng người, hầu dễ đón tiếp cho khỏi thất lễ. Ai đã đến đều được ăn, nhưng những người có giấy mời thì mới được sang bên trái ...

- Nhà ngươi nói ta nghe không được, đã gọi là anh hùng trong thiên hạ sao lại còn phân biệt. Ta đường đường là con một vị quan trong triều ...

Bỗng có một tiếng nói thật vang, chứng tỏ nội lực người phát ra thật là sung mãn:

- Trương Cửu, ngươi không được vô lễ thế, ta đã dặn ngươi bao nhiêu lần rồi!

Một người bước ra. Đó là một lão già độ ngoài sáu mươi, da đỏ như đồng thau, dáng người quắc thước, hai mắt lấp lánh có thần. Đó là Xích Như Lân. Lão đến trước mặt Dương Tôn Bảo vòng tay cung kính nói:

- Thuộc hạ thất lễ với công tử, xin công tử lượng thứ cho, vì hắn không biết lễ nghi, hãy còn quê mùa. Dám hỏi đại danh công tử là gì, để lão phu được biết để bồi tiếp.

Dương Tôn Bảo vô cùng khâm phục lão. Gã định gọi "Xích bá bá", nhưng lại kịp dằn mình lại. Nơi đây quần hùng rất đông chưa biết thế nào, lỡ lộ ra tông tích thì khốn. Đợi lát nữa, có dịp gã sẽ vào diện kiến.

Mặc dù Dương Tôn Bảo chỉ là một người rất trẻ tuổi, song thái độ của Xích Như Lân vẫn hết sức lễ độ, nên Dương Tôn Bảo cũng tỏ ra cung kính. Gã đáp:

- Tiểu sinh tên là Vương Bột. Phụ thân tên là Vương Nghi, làm ở Đô Sát viện trong triều.

Dương Tô Bảo nói bừa, hy vọng là Đô Sát viện thì thiếu gì người, làm sao mà Xích Như Lân biết được là gã đang nói dối.

Nhưng trái với sự tiên liệu của gã, Xích Như Lân cau mày lại nói:

- Vương Sinh hay là Vương Nghi. Nếu là Vương Sinh thì lão phu có quen biết, còn Vương Nghi thì lạ quá. Đô Sát viện thì lão phu quen biết nhiều.

Dương Tôn Bảo giật mình, không ngờ Xích Như Lân quen biết rộng như thế. Nhưng cũng may, từ thuở nhỏ hắn đã được học hành, về văn chương chữ nghĩa cũng biết nhiều nên nhanh trí. Dương Tôn Bảo làm bộ thản nhiên nói:

- Đại gia không biết cũng phải thôi, vì phụ thân của tiểu sinh mới được bổ nhiệm làm chỗ ấy ...

"À, ra thế..." Xích Như Lân có vẻ nghi ngờ. "Chẳng hay tại sao công tử biết hôm nay lão phu đãi tiệc mà lại quá bộ tới chơi?" Lão hỏi rất nhẹ nhàng, song Dương Tôn Bảo thấy mỗi câu, mỗi chữ đều rất là hiểm hóc, chỉ cần sơ sẩy là lộ tung tích ngay. Gã đáp:

- À, cũng là tình cờ thôi. Tiểu sinh lúc này đang rảnh rổi, lúc ngồi uống rượu nghe mấy vị bàn tán, nên mới hiếu kỳ đến đây. Cũng chưa bao giờ được dự những cuộc vui náo nhiệt thế này, nên ...

Dương Tôn Bảo ăn nói trôi chảy khiến Xích Như Lân hết nghi ngờ. Lão mỉm cười:

- Vậy công tử hãy đi lối này, tuy công tử không ở trong giới võ lâm, song tham dự cũng không hại gì. Lát nữa rảnh việc, lão phu xin bồi tiếp.

Lão nói câu này rất êm tai, nhưng quần hùng xung quanh hiểu ngay ý lão. Ý lão là muốn răn đe Dương Tôn Bảo, nếu y nói dối thì trước sau gì cũng lộ mặt. Dương Tôn Bảo ung dung đi về phía hàng ghế dành cho chưởng môn các phái rồi ngồi xuống. Gã quan sát thấy trên các bàn tiệc rượu đã sẵn sàng. Phía góc hướng nam là dành cho các đệ tử hạng thấp, họ đã bắt đầu kéo đến rất đông.

Dương Tôn Bảo còn đang ngắm nghía, thì bỗng lại nghe thấy tiếng quát to ngoài cửa:

- Cái thằng này láo quá, Xích Như Lân mang danh là anh hùng mà không biết dạy đệ tử để cho nó hỗn hào như thế này. Để ta dạy cho gã một bài học.

Dương Tôn Bảo nhìn ra thấy một lão già chột một mắt, ăn mặc rách rưới đang trợn to con mắt còn lại, trông thật dữ tợn. Lão vung tay lên, chỉ nghe một tiếng "bùng", gã đại hán đã bị đánh văng xa đến mấy trượng. Lão chột mắt quát to:

- Xích Như Lân đâu ra đây ta hỏi, không có giấy mời, nhưng lại muốn ngồi chỗ các chưởng môn có được không?

Từ phía sau, Xích Như Lân bước ra. Lão vẫn hết sức tươi cười chẳng tỏ vẻ gì nóng giận, thật đúng như giang hồ đồn đại, tất cả cao thủ hai phái đều nể và quý trọng lão. Xích Như Lân nói lớn:

"Lão phu thất lễ, lão phu thất lễ!" Lão nhắc lại hai lần. "Lão phu có mắt cũng như đui mù không kịp ra nghênh tiếp. Kính mong Độc Nhãn Long Trịnh Hải Bình thứ lỗi." Quần hùng lại một phen kinh hãi. Độc Nhãn Long Trịnh Hải Bình đã khét tiếng giang hồ từ lâu. Lão là một đại ma đầu hành tung rất kỳ lạ, không kết giao với ai, cũng không thù oán gì nhiều với các môn phái. Tuy nhiên, khi ra tay thì vô cùng tàn độc, và thường kể rõ tội trạng kẻ bị lão sát hại và để lại danh tánh đàng hoàng.

Lão thấy Xích Như Lân nói một cách khiêm nhường như thế thì nguôi giận, bật lên cười khoái trí. Lão nói:

- Xích lão gia đãi tiệc, mà không cho lão phu hay đến một tiếng, thì quả thật lão phu giận lắm đấy.

- Xin Độc Nhãn Long bớt giận, không phải là tại hạ quên đâu mà vì không biết các hạ ở chốn nào, hành tung lại bất định nên thất lễ.

"Không sao! Không sao! Lão phu giỡn chơi đó thôi. Nhưng cái thằng này..." Lão chỉ vào gã đại hán hồi nãy. "Hỗn quá, lão phu thay mặt các hạ dạy dỗ nó một chút, để lần sau nó trông thấy người già thì lễ phép hơn." Xích Như Lân cười xòa rồi đưa tay ra bắt tay Trịnh Hải Bình. Trông cái bắt tay thân thiện, song lão đã ngầm vận nội lực vào đấy. Trịnh Hải Bình bỗng cảm thấy một luồng nội lực kinh hồn truyền qua. Lão cũng hết sức vận công lực vào tay. Trịnh Hải Bình giật mình kinh sợ nghĩ bụng:

"Không ngờ nội lực lão này lại ghê gớm đến thế." Lão thấy bàn tay đau buốt lạ thường, cũng may Xích Như Lân đã buông tay ra, lão cười ha hả:

- Nghe danh Trịnh lão gia đã lâu, nay mới được diện kiến. Quả là danh bất hư truyền.

Xích Như Lân đưa Trịnh Hải Bình vào chỗ ngồi. Rồi lão chờ cho quần hùng im lặng mới đứng lên nói lớn:

- Trước hết, đa tạ tấm thịnh tình của quý vị anh hùng hảo hán đã có lòng thương Xích mỗ mà đến đây chung vui. Xích Như Lân này không biết đến bao giờ báo đáp được.

Phía dưới quần hùng vỗ tay rần rần tán thưởng. Lời lẽ rõ ra một bậc chính nhân quân tử, khiêm cung hết mực. Ngừng một lát, Xích Như Lân nói tiếp:

- Lẽ ra, Xích mỗ phải đến từng bàn nâng cốc chúc sức khỏe quý vị, song ...

Lão ngừng lại nhìn quanh khắp lượt.

- Các vị quá yêu nên có mặt đông đủ, Xích mỗ không thể nào đến từng người được.

Vậy xin nâng cốc rượu này kính mong quý vị tha thứ.

Lão ngửa cổ nốc một hơi cạn sạch.

Quần hùng lại vỗ tay, rồi tất cả mọi người đều lấy ly uống cạn. Lão lại tự rót ra một cốc rượu đầy, đưa lên rồi nói tiếp:

- Xin các vị hãy cùng Xích mỗ cạn thêm ly nữa để tưởng nhớ tới tất cả những ai đã không may chết thảm trong thời gian vừa qua.

Lão lặng người đi vì xúc động nhìn mọi người. Quần hùng không ai có thể ngờ được Xích Như Lân lại là một con người đa sầu đa cảm đến thế. Mọi người lại nâng ly uống cạn.

Đợi cho lời nói của mình đã có tác dụng, Xích Như Lân cao giọng nói:

- Hôm nay, Xích mỗ mời các vị tới đây, trước hết là để tỏ lòng mong nhớ bấy lâu, thật ít khi chúng ta lại có dịp tụ họp đông đủ như thế này. Đó là điều thứ nhất. Điều thứ hai là thể theo lời đề nghị của một vị cao tăng đáng kính trong môn phái Thiếu Lâm, Không Minh đại sư, chúng ta tới đây để bàn tính về một sự việc rất can hệ tới võ lâm ...

Quần hùng có tiếng xì xào bên dưới. Xích Như Lân liếc mắt, lão hiểu ý rồi nói tiếp:

- Xích mỗ tuy không phải là người trong giới giang hồ, nhưng kết giao rất nhiều nên có một mối thâm tình hết sức đặc biệt với võ lâm các phái. Do đó, Xích mỗ tự coi những việc có liên quan tới võ lâm cũng là những việc có liên quan tới bản thân. Vì thế ...

Bỗng một vị đại hán đứng lên nói:

- Xin Xích lão gia cứ nói huỵch toẹt ngay đi, khỏi nói vòng vo làm chi cho mất thời giờ vô ích.

Xích Như Lân lườm gã song vẫn không phật ý, lão nói giọng nhẹ nhàng:

- Xin lãnh ý quý vị. Sở dĩ Xích mỗ phải nói dài dòng như vậy là vì hôm nay Xích mỗ được Không Minh đại sư giao cho chủ trương một việc quan trọng. Hẳn các vị cũng thấy rằng bắt đầu từ hơn một năm trước, Dương Tôn Long là một vị anh hùng đáng kính đã bị thảm sát một cách thê thảm, con trai bị mất tích. Sau đó lại xảy ra vụ giết hại Hà Hồng Lâm, là Chưởng môn một môn phái lớn. Sau đó liên tiếp rất nhiều cao thủ võ lâm khác đều bị giết một cách kỳ dị. Tất cả xác chết đều bị nám đen, chứng tỏ họ bị một chưởng lực hết sức lạ kỳ.

Điều lạ lùng là công tử Dương Tôn Bảo đã bị mất tích thì giờ đây lại thấy xuất hiện. Tất cả các vụ thảm sát đó đều có dấu tích của Dương Tôn Bảo, một tờ giấy ghim vào ngực nạn nhân có đóng triệu riêng của gia đình. Việc này thật khó tin, nhưng không còn cách giải thích nào khác. Dương Tôn Bảo không lẽ ít tuổi như vậy võ công lại cao tới mức đó sao? Với võ công như vậy tại sao lại để thân phụ gã bị giết? Không lẽ chính gã đã sát hại song thân của mình để tranh cướp Liên Hoa bí lục, vì như ta đã biết, thân phụ gã không muốn cho con mình đi theo nghiệp võ. Rõ ràng đó là những vấn đề rất lạ lùng. Ngoài ra, Chưởng môn của phái Võ Đang, đại hiệp Vương Gia Thạch đã bị mất tích một cách khó hiểu. Vụ này ... vụ này thật là ...

Lão bỗng ngừng lại rồi nói tiếp:

- Theo ý của Không Minh đại sư, chúng ta gặp nhau ở đây để bàn về phương sách đối phó. Bởi vì kẻ giấu mặt đó hẳn là đang có một âm mưu muốn tàn hại các cao thủ để đứng đầu võ lâm. Bất kỳ ai thấy được điều gì khác lạ thì hãy nên cho quần hùng biết để chủ trì mọi việc. Vì thế, lão phu lát nữa xin mời chưởng môn các phái họp lại ...

"Xích Như Lân coi thường anh hùng lắm!" Một đại hán mặt đỏ nói:

"Không lẽ chỉ có chưởng môn các phái mới được họp hay sao, một số môn phái mới hiện nay khuyết chức chưởng môn thì Xích lão gia tính sao?" "Việc đó đâu có khó gì." Xích Như Lân mỉm cười. "Sở dĩ phải làm như vậy vì chưởng môn của các quý phái cũng như là người đại diện cao nhất của môn phái đó rồi. Nếu bàn chuyện ở chỗ đông người, lão phu e rằng lỡ có người của kẻ sát nhân trà trộn vào đây là hỏng hết. Còn vấn đề thứ hai, nếu môn phái nào khuyết chức chưởng môn thì xin cử vị đại sư huynh ra thay thế." Xích Như Lân giải đáp trôi chảy nhẹ nhàng, lại có lý khiến gã mặt đỏ, cứng họng không nói vào đâu được.

"Như thế cũng không được..." Một cao thủ phái Không Động đứng lên nói. "Xích lão gia nói như vậy thì môn đồ như chúng tôi đều là kẻ gian cả hay sao? Việc gì phải lén lút, không lẽ tất cả các môn phái lại phải sợ một kẻ giết người giấu mặt?" "Cái này ... cái này ..." Xích Như Lân trầm giọng nói:

"Không phải là ý kiến của lão phu, mà là ý kiến của Không Minh đại sư. Xin đại sư nói rõ cho." Lão quay sang phía vị cao tăng chùa Thiếu Lâm đưa tay ra hiệu mời đại sư. Không Minh đại sư từ từ đứng dậy, miệng niệm phật hiệu rồi thong thả nói:

- Đúng, đấy là ý kiến riêng của bần tăng, nếu các vị thấy không đồng ý thì cứ tự tiện giải quyết cách nào tùy ý.

"Thôi thế cũng được..." Một tên đệ tử phái Võ Đang nói. "Nhưng trước hết phải bầu một vị thay mặt quần hùng đứng ra chủ trương cho." Mọi người nhìn xem ai, thì ra là Thiết Đại Hùng, cao thủ đứng hàng thứ hai của phái Võ Đang sau Vương Gia Thạch.

- Theo ý kiến của bần tăng thì nên để Xích đại hiệp lo việc này, mọi người thấy thế nào?

Dương Tôn Bảo ngồi dưới từ nãy đến giờ thấy lòng bị chấn động. Gã ở Đào Hoa Sơn có một năm trời mà giang hồ đã xảy ra bao nhiêu là biến động. Mà cũng không hiểu tại sao kẻ nào đó lại mạo danh gã giết người hàng loạt như thế nhằm mục đích gì? Rồi đến việc cử một vị tạm thời thay mặt quần hùng đứng ra đối phó. Gã nghĩ rằng sẽ xảy ra một trận đấu kinh hồn. Song, trái với dự đoán của gã, sau khi Không Minh đại sư đề cử Xích Như Lân thì mọi người đều vỗ tay đồng ý:

Xích Như Lân gật đầu nói:

- Xin đạ tạ mọi người đã có lòng tín nhiệm. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đòi hỏi chúng ta phải hợp sức tìm cho ra, nhưng trước hết, quý vị phải đưa cho lão phu một lệnh bài để sai khiến quần hùng thì mới giải quyết được. Bởi vì càng đông người thì càng hay hỗn loạn, không có nghiêm lệnh thì không tài nào điều khiển nổi công việc.

"Xích đại hiệp nói đúng đấy!" Không Minh đại sư nói. "Nào xin mời các vị chưởng môn lại đây." Thiết Đại Hùng là gã đại hán ngồi cạnh Dương Tôn Bảo, có võ công khá cao, đứng vị trí hàng thứ hai trong phái Võ Đang. Gã là người thẳng tính và nhân hậu nên được các sư đệ rất yêu quý. Gã nhỏm đít định đứng dậy thì bỗng có tiếng nói của một môn hạ của phái Võ Đang:

[hồi , trang mất vài hàng do chữ quá mờ] ... Văn Thành Hiệp rồi hỏi:

- Hiền đệ, hiền đệ nói vậy là ý làm sao, ta chưa hiểu lắm.

- Ý tiểu đệ muốn nói ngày xưa sư phụ đề bạt các đệ tử, một phần căn cứ vào ngày nhập môn, phần khác căn cứ vào võ công. Hiện nay Đại sư huynh vắng mặt, chưa biết ra sao mà Nhị sư huynh lại tự ý như vậy tiểu đệ e rằng không được.

- À, ra ngươi coi ta không ra gì phải không? Có phải ngươi muốn tỷ thí võ công tại đây, trước mặt quần hùng.

"Đúng vậy đấy!" Văn Thành Hiệp ngang nhiên nói:

"Phải có sự chứng kiến của quần hùng thì mới công bằng. Nếu sư huynhh cần thì tiểu đệ xin được lãnh giáo." Thiết Đại Hùng tức nổ con ngươi, gã nói với các môn đồ phái Võ Đang:

- Anh em thấy thế nào, Văn Thành Hiệp đòi tỷ thí với ta để giành chức chưởng môn, có ai có ý kiến gì không?

Mấy môn đồ của phái Võ Đang người nào cũng tỏ ra tức giận. Việc Thiết Đại Hùng thay mặt chưởng môn là hoàn toàn hợp lý, gã Văn Thành Hiệp là cái thá gì mà dám vặn vẹo.

Tuy nhiên, mọi người cũng thừa nhận rằng ngoài Vương Gia Thạch, võ công của Văn Thành Hiệp cao hơn hẳn tất cả. Phương pháp tập luyện của phái Võ Đang có chỗ khác người, là sau khi được học các bài võ của bổn phái, các đệ tử được tập luyện riêng trong thời hạn từ sáu tháng đến một năm để rèn luyện và nghiền ngẫm những chỗ thâm sâu của võ học. Sau đó, tổ chức các cuộc đấu để phân định ngôi thứ. Tất nhiên là chỉ sử dụng võ công của bổn môn.

Về sau này, vị chưởng môn đời sau còn ra quy định nhằm mở rộng và khuếch trương phái Võ Đang, bất cứ ai nếu sử dụng được võ công của bổn phái mà muốn gia nhập thì cũng có thể được cứu xét.

Chính vì thế mà Văn Thành Hiệp tuy vào sau nhưng võ công của gã đã khá thành thục.

Tất nhiên môn đồ muốn xin gia nhập môn phái phải nói rõ được xuất xứ võ công của của mình. Có nghĩa là phải được một đệ tử của phái Võ Đang truyền võ nghệ cho. Quy định này cấm các môn đồ truyền thụ võ nghệ của môn phái cho người ngoài. Chính vì thế mà nó đã gây ra biết bao rắc rối sau này.

Thiết Đại Hùng nghe Văn Thành Hiệp đòi tỷ thí thì tức giận vô cùng. Gã nghe thấy tiếng xì xào chung quanh. Có người nói:

- Hôm nay không phải là ngày để giải quyết tranh chấp nội bộ phái Võ Đang, không được tỷ thí võ công ở đây.

Văn Thành Hiệp tiến đến chỗ Xích Như Lân nói:

- Việc của bổn phái lẽ ra không nên ... Nhưng xin Xích đại hiệp hiểu cho, nếu không làm như vậy thì phái Võ Đang không thể tham dự được vì không có chưởng môn.

Xích Như Lân cũng không biết nói sao. Một lúc sau lão nói:

- Việc của quý phái, lão phu cũng như quần hùng không dám xía vô. Cái đó còn tùy ...

Thiết Đại Hùng chỉ tay vào Văn Thành Hiệp quát lớn:

- Tên nghiệt đồ kia, nếu ngươi muốn tỷ thí thì hãy bước ra đây.

Nói xong Thiết Đại Hùng nhảy ra giữa sân. Gã vòng tay nói với quần hùng:

- Xin lỗi các vị có mặt ở đây. Hôm nay ... bổn phái ...

Gã giận quá nói lắp bắp không ra lời thì Văn Thành Hiệp đã nhảy ra đứng trước mặt hắn. Người gã lộn một vòng trên không rất đẹp mắt theo thế Thiên Sơn Phi Điểu. Văn Thành Hiệp dương dương tự đắc nhìn Thiết Đại Hùng như khiêu khích rồi nói:

- Nhị ca cẩn thận đấy nhé, tiểu đệ ra chiêu đây!

Gã vừa dứt lời quyền phong đã rít lên veo véo, chứng tỏ gã quyết tâm không một chút nương tay. Thiết Đại Hùng cũng vung quyền chống đỡ. Chỉ một loáng, Văn Thành Hiệp đã tấn công liên tiếp mười sáu thế liền, chiêu nào cũng nhằm vào yếu huyệt của đối phương. Quần hùng được một phen chứng kiến cuộc ác đấu của hai cao thủ. Võ công của phái Võ Đang thiên về "nhu", lấy sự uyển chuyển, nhẹ nhàng làm chính. Ngày xưa Trương Tam Phong tổ sư trong lúc ngồi dưỡng thương, chỉ ngồi một chỗ đã nghĩ ra một sực huyền diệu của yếu quyết "lấy tĩnh chế động, dùng nhu thắng cương".

Trong lúc này, Dương Tôn Bảo ngồi quan sát hai người giao đấu đã thấy rõ Thiết Đại Hùng vì quá tức giận đã phạm sai lầm cơ bản. Gã chỉ mong sao hạ được đối phương của môn phái. Gã càng ngày càng bộc lộ nhiều sơ hở lẽ ra không nên có.

Còn Văn Thành Hiệp thì vừa đánh vừa trêu tức Thiết Đại Hùng, cố tình khiêu khích. Tất cả các cao thủ ngoài cuộc đều thấy rất rõ điều đó. Nếu còn tiếp tục, chắc chắn Thiết Đại Hùng sẽ phải thảm bại.

Thiết Đại Hùng mỗi lúc một luống cuống, mồ hôi vã ra ướt đầm. Bỗng dưng Văn Thành Hiệp thay đổi đấu pháp. Quyền chưởng gã đánh ra biến hóa vô cùng. Mỗi chiêu đưa ra đều ẩn chứa hai luồng nội lực khác nhau. Lúc thì cương, lúc thì nhu. Thiết Đại Hùng kinh ngạc bật kêu lên:

- Âm Dương Quyền.

Đây là một tuyệt kỹ mà rất ít người trong phái Võ Đang luyện được đến mức độ tinh thâm. Ngay cả Chưởng môn là Vương Gia Thạch cũng chưa luyện được, may lắm là ba phần hỏa hầu. Thế mà gã tiểu tử này lại sử dụng được, ai đã truyền thụ cho gã ...

Hơn ai hết, Thiết Đại Hùng hiểu rất rõ thế nguy mà hắn đang lâm vào. Mỗi một chiêu đánh ra đều biến hóa khôn lường, bởi vì nó mang theo cả một triết lý võ học vi diệu "âm trung hữu dương, dương trung hữu âm", lấy âm dương để làm căn bản để mà sinh hóa.

Ngay cả các cao thủ đứng bên ngoài cũng vô cùng kinh ngạc. Lần đầu tiên họ mới thấy được quyền pháp này thi triển trước giang hồ. Nếu Văn Thành Hiệp đã luyện được tới mức thành thục thì sự lợi hại không sao mà kể được.

Dương Tôn Bảo thầm lo cho Thiết Đại Hùng. Tuy không quen nhau, nhưng Dương Tôn Bảo thấy gã là một con người ngay thẳng, đáng mến nên trong lòng cũng sinh ra tức giận Văn Thành Hiệp. Quả nhiên chỉ một lát sau, bỗng thấy Văn Thành Hiệp hét lên:

- Trúng này.

Gã vừa hét vừa sử chiêu Vân Lý Tàng Hung (trong đám mây chứa nhiều hiểm họa), xương tỳ bà ở bả vai Thiết Đại Hùng đã bị đánh gãy.

Thiết Đại Hùng loạng choạng. Theo đúng luật giữa đồng môn với nhau, Văn Thành Hiệp phải dừng tay, song gã lại lợi dụng Thiết Đại Hùng đang lảo đảo, tung một ngọn Tảo Đại Cước đá Thiết Đại Hùng văng xuống đất ngay bên cạnh Dương Tôn Bảo.

Tất cả các môn đệ của phái Võ Đang đều bầm gan tím ruột. Tuy Văn Thành Hiệp ra tay ác độc, song theo luật thì gã đã thắng. Nếu không có ai trong phái Võ Đang lên tỷ thí thì đương nhiên hắn sẽ tạm thời thay chức chưởng môn.

Từ Công Minh, là tam sư đệ của phái Võ Đang tức giận chỉ tay vào Văn Thành Hiệp nói:

- Ngươi thật là đồ tàn bạo, hạ thủ nhị sư huynh không chút lưu tình. Ngươi học môn võ ấy ở đâu?

- Ta được Chưởng môn sư huynh truyền thụ cho chứ còn ở đâu nữa. Còn ngươi trách ta ra tay quá tàn ác thì sai rồi, trong lúc tỷ thí thì không thể nào nói trước được ...

Lúc ấy Dương Tôn Bảo thấy Thiết Đại Hùng đau đớn vô cùng. Gã vội nhanh tay điểm vào mấy yếu huyệt của Thiết Đại Hùng để cầm máu cho gã.

Gã cúi xuống hỏi y:

- Đại ca, đại ca có làm sao không?

- Cám ơn tiểu ... tiểu đệ ... ta ... ta ... chỉ căm hận không thể ... không thể biết được tại sao gã lại học được Âm Dương Quyền.

Mấy môn đệ của Võ Đang cũng chạy tới, họ định mang Thiết Đại Hùng đi thì nghe thấy tiếng Văn Thành Hiệp nói oang oang:

- Thế nào, các sư huynh sư đệ của phái Võ Đang, có ai lên giao đấu nữa không?

Từ Công Minh toan nhảy ra nhưng mấy sư đệ của y ngăn lại nói:

- Ngay như nhị sư huynh còn không địch nổi gã nữa là ... hơn nữa Âm Dương Quyền ...

Thấy các môn đệ của Võ Đang nhìn nhau, Dương Tôn Bảo ghé tai Thiết Đại Hùng:

- Đại ca, đại ca để tiểu đệ lên trả thù cho.

Thiết Đại Hùng nhìn gã nói:

- Hiền đệ, hiền đệ là ai ta chưa rõ mà sao lại có lòng tốt hỗ trợ cho ta. Hiền đệ không địch được hắn đâu. Âm Dương Quyền rất là lợi hại ...

- Đại ca đừng lo, tiểu đệ có thể thu thập hắn được.

- Nhưng ... nhưng cái khó là dù hiền đệ có võ công cao hơn hắn, song lại phải sử dụng Võ Đang quyền pháp.

- Tiểu đệ biết Võ Đang trường quyền, đại ca cứ yên tâm.

Dương Tôn Bảo đáp bừa.

Thực ra, Dương Tôn Bảo có biết gì về võ công của Võ Đang đâu. Gã chỉ biết vài ba thế, còn ngoài ra học lỏm được mấy chiêu của Văn Thành Hiệp và Thiết Đại Hùng lúc nãy giao đấu. Gã là người thông minh lại sáng trí nên nhớ hết. Gã nghĩ bụng sẽ sử dụng cả võ công của sư phụ để giao đấu, nhưng phải làm sao để cho Văn Thành Hiệp không nhìn ra mới được.

Nghĩ đến đây, Dương Tôn Bảo không đợi Thiết Đại Hùng đồng ý, gã dõng dạc lên tiếng:

- Đệ tử Võ Đang còn ta đây!

Gã dùng thủ pháp Thế Vân Tung của phái Võ Đang nhảy vọt ra. Nguyên tuyệt kỹ về khinh công mà gã đã được sư phụ truyền dạy, trong lúc đang học về khinh công của bản phái, Mỹ Hoa Nương biết rất nhiều võ công của các phái khác nên khi dạy đệ tử một thế võ nào đó, Mỹ hoa Nương thường chỉ điểm thêm các thế võ tương tự của các môn phái khác để so sánh. Nhờ thế mà Dương Tôn Bảo biết được.

Lúc Dương Tôn Bảo nhảy ra, các môn đồ phái Võ Đang ai cũng sững sờ. Văn Thành Hiệp cũng kinh ngạc không kém. Gã thấy một thư sinh tuổi trẻ mặt trắng môi đỏ đẹp như Phan An - Tống Ngọc ngày xưa xuất hiện. Điều lạ lùng hơn cả là gã tuổi trẻ này sử dụng được tuyệt kỹ Thế Vân Tung, một bộ pháp khinh công cao diệu của phái Võ Đang, chỉ có những người có nội lực vô cùng thâm hậu mới luyện tập được. Vì thế, Văn Thành Hiệp không dám coi thường, gã gằn giọng hỏi:

- Ngươi là ai? Tại sao lại tự nhận là môn đồ của phái Võ Đang.

- Ta là Vương Bột, là môn đệ của Vương Gia Thạch, Chưởng môn của các vị chứ ai.

Theo lề luật của Võ Đang, chỉ có Chưởng môn mới có quyền thu nhận đệ tử:

- Ngươi nói láo, ai biết việc này, mà tại sao Chưởng môn sư huynh lại không làm lễ ra mắt.

- Chuyện đó ngươi hãy đợi khi nào Chưởng môn sư huynh về rồi hãy hỏi. Còn ta thì nhiều người biết, có phải vậy không Thiết sư huynh?

Thiết Đại Hùng hơi bất ngờ, song đã lỡ nên gã gật đầu bừa.

- Ta không tin. Thiết Đại Hùng bị ta đánh bại nên cầu cứu ngươi, còn ai nữa xác nhận lại thì mới được.

Đám môn đệ Võ Đang thấy bỗng nhiên một gã lạ hoắc lên đòi thách đấu mà Thiết Đại Hùng lại công nhận thì cũng lấy làm kỳ. Tuy nhiên, chúng thấy gã có lòng tốt muốn đả bại Văn Thành Hiệp là kẻ mọi người đang căm tức nên đồng thanh nói:

- Bọn ta biết gã này ...

Văn Thành Hiệp thất kinh. Tuy gã ỷ mình có võ công rất cao, coi đám môn đệ Võ Đang không ra gì, song thấy gã trẻ tuổi này thi triển tuyệt kỹ ấy nên cũng hơi e dè. Gã nói với Xích Như Lân:

- Thưa đại hiệp, vụ này ..."Ta đã nói rồi ..." Xích Như Lân bình thản nói:

"Đó là việc nội bộ của quý phái ... Lão phu không dám có ý kiến." Văn Thành Hiệp bỗng nổi giận đùng đùng. Việc gì mà gã phải sợ tên tiểu tử này. Gã sẽ cho hắn một bài học nhớ đời. Văn Thành Hiệp quay lại nói:

- Được, ngươi đã tự nhận là đệ tử của bổn phái thì chớ có hối hận đấy.

Gã vừa nói dứt câu đã tấn công liền. Gã phóng quyền đánh về mặt trước nhưng lại hoành thân chuyển quyền đánh vào mặt sau đó là chiêu Huỳnh Long Uyển Địa. Chiêu này vừa tấn công lại vừa ngăn chặn rất kín đáo.

Dương Tôn Bảo đâu có biết đó là chiêu gì. Gã vừa nghiêng mình tránh được thì đã thấy hai quyền của Văn Thành Hiệp đánh tới, đó là chiêu Song Long Quá Hải. Dương Tôn Bảo bình thường có thể né tránh dễ dàng nhưng cái khó là phải áp dụng thế võ của Võ Đang trường quyền nên nhất thời lúng túng vô cùng. Gã thấy Văn Thành Hiệp ra chiêu Song Long Quá Hải thì cũng bắt chước sử chiêu Song Long Quá hải. Hai chưởng chạm vào nhau đánh "bùng".

Ta nên nhớ nội lực của Dương Tôn Bảo bây giờ vô cùng thâm hậu. Mặc dầu gã vẫn chưa biết cách sử dụng cho hết, tuy vậy cũng đủ để làm cho Văn Thành Hiệp thối lui đến bốn bước, cánh tay tê dại hẳn đi. Còn Dương Tôn Bảo vẫn đứng im tại chỗ.

Văn Thành Hiệp khiếp hãi vô cùng. Gã đâu có ngờ võ công của tên tiểu tử này lại quái đản đến thế, hơn nữa, nội lực thì thật là hùng hậu. Chỉ một lần va chạm cũng đủ để Văn Thành Hiệp hiểu rõ nội lực của đối phương ghê gớm đến mức nào. Gã không dám đối chưởng với Dương Tôn Bảo nữa mà sử dụng Âm Dương Quyền để đối phó.

Quần hùng được một dịp chứng kiến một trận đấu kỳ lạ chưa từng thấy. Bên kia ra chiêu gì thì bên này cũng ra chiêu ấy, nhưng theo chiều ngược lại. Ai cũng nhận thấy sự giả trá của Dương Tôn Bảo, nhưng không làm sao bắt bẻ được vì gã cũng sử dụng Võ Đang trường quyền. Nhờ công lực của Dương Tôn Bảo vô cùng sung mãn nên hắn ra đòn nhanh gần như cùng lúc với Văn Thành Hiệp. Văn Thành Hiệp đâu có dám đấu chưởng với Dương Tôn Bảo, thành thử gã đang tấn công mà bỗng nhiên lại là thủ, cứ lúng ta lúng túng trông thật buồn cười. Gã ta lấy làm lạ, là về võ công của Dương Tôn Bảo thì chẳng có gì là cao siêu, toàn là bắt chước của hắn mà sao lại chống đỡ không nổi. Lúc đó Thiết Đại Hùng đã cảm thấy đỡ đau một chút, gã gượng ngồi dậy xem hai người giao đấu. Thiết Đại Hùng lấy làm kỳ dị vô cùng. Hắn hiểu rõ Dương Tôn Bảo không phải là môn đệ của Võ Đang, mà sao gã bắt chước Văn Thành Hiệp một cách thật tài tình. Văn Thành Hiệp mỗi lúc một trở nên sút kém, cước bộ hỗn loạn không theo một quy củ nào cả. Gã cảm thấy nguy khốn đến nơi nên dồn hết sức lực giở tuyệt kỹ Âm Dương Quyền ra chống trả quyết liệt.

Tình thế bất ngờ lại xoay chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Dương Tôn Bảo. Kinh nghiệm giao đấu của gã chưa có là bao, hơn nữa, việc bắt chước võ công của đối phương chỉ có tác dụng khi đối phương đang bị bất ngờ. Hơn nữa, Âm Dương Quyền biến hóa vô cùng, Dương Tôn Bảo dù có thông minh đến đâu chăng nữa làm sao bắt chước nổi.

Dương Tôn Bảo bối rối, nếu chỉ dùng những thế võ thông thường thì gã không tài nào chống đỡ được. Văn Thành Hiệp đắc chí vô cùng, gã tấn công liên tục dồn Dương Tôn Bảo vào thế hạ phong. Đúng lúc Dương Tôn Bảo đang nguy kịch, gã bỗng nghe thấy bên tai có tiếng nói nhỏ như muỗi kêu:

- Tiểu tử, đừng có cuống lên thế, hãy đá vào hạ bàn đối phương.

Dương Tôn Bảo nghe theo, gã nghiêng người tung một cú đá. Quả nhiên Văn Thành Hiệp phải nhảy lui về phía sau. Gã tức giận, không ngờ chỉ bằng một chiêu thức tầm thường Dương Tôn Bảo đã hóa giải được. Gã lại tiến lên một bước sử chiêu Tấn Đả Song Quyền đánh vào mặt Dương Tôn Bảo. Giọng nói lại cất lên:

- Đừng né tránh, hãy sử dụng Cầm Nã Huyệt Thủ.

Dương Tôn Bảo vươn tay phải ra chụp đúng vào huyệt Cự Cốt nơi bả vai Văn Thành Hiệp. Gã thất kinh vội thâu quyền lại thành ra cả một bên sườn bị hở. Dương Tôn Bảo không bỏ lỡ cơ hội, sử chiêu Song Phi Triển Dực tung một cú đá trúng ngay huyệt Thiên Xu ngay bụng Văn Thành Hiệp.

Văn Thành Hiệp kêu lên một tiếng đau đớn. Toàn thân gã tê dại không sao chịu nổi, ngã bật ngửa người ra phía sau. Các đệ tử Võ Đang vỗ tay reo hò ầm ĩ. Thật là kỳ lạ, chỉ sau vài chiêu hết sức đơn giản, Dương Tôn Bảo đang từ thế bị động bỗng chuyển sang thắng lợi một cách dễ dàng.

Không Minh đại sư ngẩn người ra. Mặc dù là một bậc lão tăng tinh thông võ thuật, đứng đầu một võ phái lớn nhất võ lâm, song chính lão cũng không giải thích nổi. Lúc Văn Thành Hiệp sử dụng Âm Dương Quyền áp đảo Dương Tôn Bảo, chính Không Minh ở ngoài cũng chưa biết làm sao để hóa giải được. Lão chắc chắn rằng Dương Tôn Bảo sẽ đại bại đến nơi, nhưng tình thế đảo lộn, thật bất ngờ ...

Vỗn là một nhà tu hành chân thật, Không Minh không giấu nổi nỗi vui mừng, khâm phục, lão trịnh trọng đứng lên nói:

- Thật đáng mừng, thật đáng mừng, tuổi trẻ như thí chủ mà võ công đã cao siêu tới mức ấy thì quả là may mắn cho võ lâm. Lão tăng xin có lời bái phục.

Dương Tôn Bảo nghiêng mình đáp lễ. Lúc ấy, đám đệ tử Võ Đang sau một hồi hoan hô vang dậy bỗng ngẩn người ra. Tuy Dương Tôn Bảo đã rửa nhục cho chúng nhưng thực ra là ai, không một người nào biết rõ gốc gác của hắn cả. Một điều kỳ quặc nữa là Dương Tôn Bảo đã thắng, điều đó có nghĩa là đương nhiên hắn trở thành Chưởng môn của phái Võ Đang.

Đám đệ tử nhìn nhau phân vân. Riêng Thiết Đại Hùng, tính tình vốn hào sảng, gã gượng đứng lên cất tiếng đầy hào khí:

- Xin chúc mừng Chưởng môn.

Dương Tôn Bảo luống cuống. Gã đâu có ngờ tình huống lại diễn ra thế này, gã bước lại gần Thiết Đại Hùng ghé vào tai gã khẽ nói:

- Đại ca, tiểu đệ không dám nhận đâu, tiểu đệ chỉ định đánh cho gã kia một trận thôi.

Hơn nữa, thực ra tiểu đệ đâu có thắng nổi gã ...

Dương Tôn Bảo ngừng lại nhìn quanh. Ý gã muốn nói đến nhờ một cao nhân nào đó chỉ điểm nên gã mới thắng được, song gã không đoán ra ai đã có lòng hỗ trợ gã.

"Không được đâu!" Thiết Đại Hùng nói:

"Bởi vì hôm nay là một trận đấu đường đường chính chính có mặt quần hùng chứng kiến, hiền đệ đừng khiêm tốn nữa ..." Dương Tôn Bảo định trả lời thì bỗng nghe bên tai có thanh âm hồi nãy vang lên:

- Tiểu tử, đừng có ham ở lại mà nguy đến tính mạng đó. Hãy mau mau rời khỏi chốn này ngay lập tức.

Dương Tôn Bảo giật mình, cao nhân nào đó đã hỗ trợ gã vẫn ở đâu đây. Gã nhìn quanh chỉ thấy một gã thiếu niên mặt mũi non choẹt mà gã đã gặp ở dọc đường. Không thể là gã này được. Công phu Truyền Âm Nhập Mật không phải là ai cũng có thể sử dụng. Hơn nữa những chỉ dẫn võ công cho gã phải là người có võ thuật tinh thâm tới mức thượng thừa.

Dương Tôn Bảo chẳng còn thời gian đâu mà suy nghĩ vẩn vơ nữa. Việc quần hùng tụ tập ở đây thực ra cũng chẳng liên quan gì tới gã. Gã tìm tung tích của Vương Song lão tiền bối để hỏi cho được tên kẻ đã sát hại cả gia đình gã. Nghĩ như thế, Dương Tôn Bảo lấy cớ ra ngoài một chút rồi thấy không có ai để ý, gã gia tăng cước lực chạy về hướng tây.

Đi được hơn một ngày, hai trăm dặm, gã cảm thấy yên tâm. Chỉ có cảnh núi rừng bao la trước mặt. Trên cao, trăng đã lên khỏi ngọn cây chiếu ánh sáng bàng bạc xuống mặt đất.

Dương Tôn Bảo cảm thấy một nỗi thê lương vô cùng. Gã quyết định trước hết phải trở về Đào Hoa Sơn trình sư phụ, sau đó xin phép sư phụ đi tìm Lan Nhi và Vương Song lão tiền bối.

Gã cứ cắm đầu đi miết. Bỗng nhiên, một tràng cười nổi lên từ phía sau. Dương Tôn Bảo quay đầu nhìn lại nhưng chẳng thấy gì. Gã bỗng nghe một tiếng quát từ trên một tàng cây cao vọng xuống.

- Tiểu tử, chớ có đi nữa.

Rồi một bóng người áo xanh thấp thoáng đáp xuống trước mặt gã. Gã giật mình, thì ra đó là Lý Quế Anh Giáo chủ Huyết Hồn Bang.

Lý Quế Anh nổi lên một tràng cười. Mụ nói:

- Tên kia, biết điều thì quỳ xuống, khai thật cho ta rõ thì may ra được toàn mạng sống, ta chỉ cần ngươi nói cho ta hai điều thôi.

Dương Tôn Bảo làm bộ ngạc nhiên:

- Phu nhân lầm tại hạ với ai đó rồi, tại hạ chưa hề bao giờ được gặp phu nhân một lần nào cả.

"Chưa gặp ta bao giờ?" Lý Quế Anh lại bật lên một tràng cười:

"Ngươi chẳng phải là Trương Tam, cũng chẳng phải là Lỹ Ngũ hay Vương Bột gì hết." - Phu nhân nói gì, tại hạ không hiểu, tên của tại hạ mà tại hạ không biết là sao?

- Ta không quen nói đùa lâu đâu đấy nhé! Ta nói cho ngươi biết chính ngươi là kẻ đã trốn thoát khỏi tay ta. Lẽ ra ta không biết đâu, nếu ngươi không dại dột động thủ với gã Văn Thành Hiệp kia. Ngươi đã đấu với ta ba chiêu trong hang động, vì thế dù ngươi có ngụy tạo cách nào đi nữa thì ta cũng nhận ra ngay.

Mụ ngừng lại rồi lại bật lên cười:

- Xin chúc mừng, ngài Chưởng môn Võ Đang. Xin Chưởng môn nói cho ta hay, ngươi là ai, và ai là kẻ giúp ngươi thoát khỏi tay ta. Ngươi trả lời thành thật, ta sẽ không làm khó dễ cho ngươi đâu.

- Tại hạ là Vương Bột, phu nhân đừng có lầm lẫn.

- Thôi được, mi sẽ được nếm mùi đau khổ ngay bây giờ. Nhưng ta muốn được xem kiếm pháp của mi ...

Mụ rút thanh trường kiếm sau lưng ném về phía Dương Tôn Bảo rồi nói tiếp:

- Hãy cầm lấy kiếm, nếu ngươi cự nổi ta ba mươi chiêu, ta để cho ngươi tự do.

Dương Tôn Bảo nắm lấy chuôi kiếm, tay trái cầm đầu mũi kiếm uốn cong lại như vành trăng đầu tháng, đó là chiêu Nguyệt Cư Thương Hải (mặt trăng mọc trên đại dương mênh mông), chiêu thứ tám trong Bạch Long Kiếm Pháp. Thế này trong rất uy dũng nghi vệ.

Lý Quế Anh bật lên tiếng khen:

- Hảo kiếm pháp. Ngươi ra chiêu đẹp lắm, song ta nhận ra ngươi là môn đồ của ai rồi.

Sư phụ ngươi là Mỹ Hoa Nương có phải không?

Dương Tôn Bảo kinh hãi, gã làm bộ thản nhiên nói:

- Phu nhân quả là người hiểu nhiều biết rộng, nhưng lần này phu nhân sai rồi. Tại hạ học thế này của một quái nhân.

Lý Quế Anh nổi giận:

- Tên tiểu tử hôi thối này, không cho ngươi một bài học thì ngươi sẽ còn cứng đầu. Hãy coi đây.

Mụ hoa kiếm lên một vòng thành muôn đạo hào quang che phủ khắp mình rồi bất ngờ đâm tới.

Dương Tôn Bảo buông ngón tay, thanh kiếm bật ra chống lại đường kiếm của Lý Quế Anh. Gã kinh sợ trước nội lực của Lý Quế Anh. Mụ tuy vẫn đứng yên nhưng thầm khen Dương Tôn Bảo, mụ chuyển thế kiếm đâm từ dưới lên yết hầu của Dương Tôn Bảo nhanh như một làn chớp. Dương Tôn Bảo đưa kiếm lên gạt, bất ngờ Lý Quế Anh biến chiêu đưa mũi kiếm chếch qua một bên đâm trúng vai tả của Dương Tôn Bảo. Dương Tôn Bảo la lên một tiếng rồi lùi lại. Máu từ vai tuôn ra ướt đẫm cả áo.

Gã tức giận vô cùng vì chỉ mới có ba chiêu mà đã bị Lý Quế Anh đâm trúng. Dương Tôn Bảo vung trường kiếm lên sử dụng hết sức tấn công Lý Quế Anh liên tục mười sáu thế kiếm vô cùng dũng mãnh, khiến Lý Quế Anh nhất thời phải thối lui về sau mấy bước. Thật ra Bạch Long kiếm pháp nếu luyện được đến mức tinh thông thì khó ai địch nổi, nhưng Dương Tôn Bảo mới chỉ luyện được có bốn phần thì làm sao địch nổi Lý Quế Anh, võ công đã cao thâm lại dày dạn kinh nghiệm giang hồ.

Dương Tôn Bảo gượng cầm cự được đến chiêu thứ hai mươi tám thì bỗng nghe Lý Quế Anh quát to:

- Tiểu tử khá lắm, hãy đỡ chiêu này của ta.

Thanh trường kiếm trong tay mụ bỗng rung lên bần bật. Trước mắt, Dương Tôn Bảo thấy hoa lên hàng ngàn mũi kiếm không biết đằng nào mà đỡ. Gã chưa biết tính sao thì đã thấy đầu kiếm đâm thẳng vào nách.

Dương Tôn Bảo không sao đỡ kịp, gã đành dùng cùi chỏ đánh vào mặt mụ để giải vây.

Chiêu này có tên là Thoát Vị Hoàng Bào là chiêu thức chỉ sử dụng trong lúc cấp bách nhất.

Quả nhiên, Lý Quế Anh phải thâu kiếm về, nhưng mụ là một cao thủ có hạng nên đời nào để Dương Tôn Bảo thoát được. Mụ rút kiếm về nửa chừng rồi bất ngờ xoay lưỡi kiếm sử chiêu Lãng Lý Bạch Đầu. Kiếm ảnh bao trùm lên người Dương Tôn Bảo.

Dương Tôn Bảo bất lực chỉ chờ chết. Lý Quế Anh ra tay quá nhanh khiến gã không sao phản ứng kịp. Bỗng "keng" một tiếng, lưỡi kiếm của Lý Quế Anh chệch sang một bên thành thử mụ đâm trượt Dương Tôn Bảo. Mụ tức giận tím người lại nhìn xem ai là kẻ đã hỗ trợ Dương Tôn Bảo. Từ trong bụi cây nhảy ra một gã thư sinh non choẹt mà Dương Tôn Bảo đã gặp mấy bữa trước. Dương Tôn Bảo hết sức ngạc nhiên. Thế ra người đã dùng phép Truyền Âm Nhập Mật mách nước cho gã ở Mai Hoa Sơn Trang chính là gã tiểu tử này đây. Gã tự nhủ:

"Đúng là phải ra giang hồ mới thấy được nhiều sự lạ lùng. Gã tuổi trẻ này mà võ công đã ghê gớm đến như thế, đánh bạt được cả đường kiếm của Lý Quế Anh thì không phải là chuyện tầm thường." Lý Quế Anh nhìn gã bằng cặp mắt hằn học. Gã thiếu niên bỗng cất tiếng bằng một giọng như nghẹt mũi:

- Tại hạ đứng trong bụi đã nghe rõ hết cả, phu nhân hứa gã chống cự được ba chục chiêu thì tha cho gã, sao lại còn định động thủ.

- Đồ tiểu tử hồi thối kia, không phải việc của ngươi, nếu ngươi không lén lút ra tay ám trợ cho gã thì làm sao gã có thể chống nổi ta ba chục chiêu.

- Phu nhân nhầm rồi, vì chính phu nhân cũng đâu có ra điều kiện ấy, phu nhân chỉ nói là đến ba chục chiêu ...

- Ngươi đừng có bẻm mép nữa, hay là ngươi định chết thay cho gã đấy?

"Dại gì chết thay cho gã." Gã trẻ tuổi không cười nữa:

"Nhưng nếu phu nhân không giữ lời hứa, tại hạ buộc phải liên kết với tiểu tử này để chống lại phu nhân." "Ngươi tưởng rằng hai người có thể chống lại được ta?" Lý Quế Anh tức giận hỏi.

- Không, tại hạ không nghĩ thế, bởi vì cả trăm người như tại hạ có hợp sức lại thì cũng chẳng ăn thua gì.

"Biết vậy là tốt." Lý Quế Anh thích chí nói.

Mụ tuy là một cao thủ võ công trác tuyệt, lại có nhiều thủ đoạn tàn ác, song lại rất thích được nghe người khác tâng bốc mình. Mụ suy nghĩ một lát rồi nói:

- Ta cũng muốn ta cho gã lắm, nhưng không thể được ... Gã này ... Gã này rất quan trọng với ta.

- Phu nhân đường đường là bậc tiền bối võ lâm, khét tiếng giang hồ mà lại nuốt lời hứa thì còn ra thể thống gì nữa. Phu nhân tha cho gã lần này, lần sau gã làm sao thoát khỏi tay phu nhân được.

Lý Quế Anh gật gù thấy gã nói có lý. Dù sao mụ cũng là Giáo chủ lại đi chấp nhất với bọn hậu bối. Mụ trầm giọng nói:

- Thôi được, ta nể lời ngươi ăn nói ngoan ngoãn tha cho lần này, nhưng lần sau thì không có chuyện đó đâu nhé!

Lý Quế Anh dứt lời đã thấy mụ tung mình phóng đi mất dạng.

Dương Tôn Bảo đã hoàn hồn. Gã quay sang nói với gã trẻ tuổi giọng hết sức cung kính:

- Đa tạ các hạ giúp đỡ cho tại hạ được thoát nạn. Có phải chính các hạ đã chỉ điểm cho tại hạ lúc ở Mai Hoa sơn trang không?

- Phải ... chính ta đấy, ngươi ... ngươi ... tên là gì nhỉ?

- Các hạ không hề quen biết tại hạ mà đã hết lòng giúp đỡ khiến cho tại hạ cảm kích vô cùng. Tuy nhiên ... xin các hạ thứ lỗi ... tại hạ không thể nói tên thật của mình ra lúc này được vì ...

Thiếu niên mặt vàng có vẻ hơi bực mình, song gã nói:

- Cũng không sao. Trên giang hồ bây giờ lắm chuyện rất lạ kỳ, ngươi giấu ta cũng là đúng thôi ...

- Các hạ cứ gọi tại hạ là tiểu ca là được rồi. Chúng ta kết nghĩa huynh đệ được chăng?

Mặt gã thiếu niên bỗng sáng lên, gã bật cười nói:

- Ngươi không biết tên ta, ta cũng chẳng biết tên ngươi mà lại kết tình huynh đệ thì thật là buồn cười. Nhưng cũng không sao, ngươi bao nhiêu tuổi nhỉ?

- Tại hạ mười bảy.

- Vậy thì ngươi hơn ta một tuổi, ta gọi ngươi là tiểu sư huynh nhé?

- Thế ta biết gọi hiền đệ là gì?

- Sư huynh cứ gọi là ... Lý hiền đệ là được rồi.

"Thế thì vui quá ..." Dương Tôn Bảo nói:

"Ta ở trên đời này không có gia đình người thân gì. Nay có Lý hiền đệ thật là may mắn ... Chúng ta phải làm một cái lễ gì đi chứ ..." Dương Tôn Bảo nhìn xung quanh chẳng có một cái gì khả dĩ có thể làm nhang được.
Dương Tôn Bảo nắm tay Lý hiền đệ quỳ xuống đất rồi lầm rầm khấn.

- Hôm nay tôi và Lý hiền đệ xin trời đất chứng giám cho hai chúng tôi kết tình huynh đệ sống chết có nhau. Nếu sai lời thì xin bị trời đất quỷ thần trừng phạt ...

Dương Tôn Bảo nhìn sang bên cạnh thấy cặp mắt Lý hiền đệ long lanh. Gã cũng cảm động cầm tay Lý hiền đệ nói:

- Vì hoàn cảnh, anh em ta chưa thổ lộ tâm tình được với nhau. Nhưng ta đoán rằng Lý hiền đệ cũng thiếu thốn tình cảm như ta. Sau này ... Chúng ta sẽ có nhiều dịp để hàn huyên tâm tình ...

- Bây giờ ... Tiểu sư huynh định đi đâu?

- Ta định về thăm sư phụ rồi đi tìm Lan cô nương.

"Lan cô nương nào?" Mắt gã thiếu niên có vẻ giận dỗi:

"Sư huynh vừa nói không có người thân thích sao bây giờ lại đi tìm Lan cô nương." "À, tiểu đệ chưa rõ. Lan cô nương là con gái sư phụ của tiểu huynh. Hôm đó bị người của Giáo chủ Lý Quế Anh bắt cóc, rồi sau đó lại bị ai đó cướp đi ... Ta không nói dối hiền đệ đâu. Thế còn hiền đệ, bây giờ hiền đệ tính đi đâu? Sau này muốn gặp nhau thì làm thế nào?" Dương Tôn Bảo hỏi.

Mắt gã thiếu niên như ngấn nước mắt, gã khẽ nói:

- Tiểu đệ cũng chẳng biết nữa. Nếu tiểu sư huynh thật lòng nhớ đến tiểu đệ thì ... cứ tìm rồi sẽ thấy tiểu đệ ...

- Đúng rồi ... nhất định ta sẽ gặp lại hiền đệ. Còn ta thì công việc còn nhiều lắm, không muốn làm hiền đệ phải bận tâm và nguy hiểm. Bước giang hồ phiêu bạt chưa biết sẽ về đâu nên không thể hẹn trước, nhưng chắc chắn, ta sẽ gặp lại.

Dương Tôn Bảo nói đến đây bất giác nắm tay Lý hiền đệ thật chặt, gã nói tiếp.

- Võ công của hiền đệ cao hơn ta, vì vậy ta tin tưởng hiền đệ sẽ giữ được mình, ta khỏi phải lo ngại nhiều. Ta ... ta ...

Gã định nói tiếp song nghẹn lời lại không nói nên lời.

- Lý hiền đệ, dù sao đã đến lúc chúng ta chia tay thôi. Tiểu huynh đau lòng lắm như người xưa từng nói:

Nhân phong dục ký ngữ, Địa viễn thanh bất triệt.

Sinh dương phục tương phùng, Tử dương tòng thử biệt.

Nghĩa là:

Muốn mượn gió gửi lời đi.

Xa xôi tiếng không tới được.

Còn sống còn gặp gỡ nhau Nếu chết, từ nay là vĩnh biệt.

Dương Tôn Bảo vốn từ nhỏ được phụ thân bắt học hành chu đáo nên gã rất giỏi về văn thơ. Gã nói câu này đầy cảm khái, âm thanh theo gió vẳng đi xa nghe thật thống thiết.

Gã thiếu niên thấy Dương Tôn Bảo nói như vậy gã, run run giọng:

- Sao ... sao tiểu huynh lại nói những câu bi thương như thế. Nhất định tiểu đệ sẽ gặp lại sư huynh mà, sư huynh đã hứa ...

- Nhất định là như thế ... Ta ... tặng hiền đệ câu này nhé, đó cũng là nguyện ước của ta.

Dương Tôn Bảo xé vạt áo rồi cắn ngón tay lấy máu viết hàng chữ.

Hà thời, giải trần võng, Thử địa lai yểm quan.

Nghĩa là:

Bao giờ giũ sạch lụy trần, Lại đây đóng cửa vui phần núi non.

Dương Tôn Bảo đưa vạt áo cho Lý hiền đệ, gã nói:

- Thôi, bây giờ ta phải đi rồi.

Rồi không đợi trả lời, Dương Tôn Bảo phóng mình về phía trước ...

Dương Tôn Bảo trổ thuật khinh công đi được chừng ba ngày. Gã thấy trước mặt đồi núi trập trùng phong cảnh hữu tình. Gã đoán rằng đã sắp đến Đào Hoa Sơn. Bỗng nhiên từ đằng xa gã thấy một bóng đen với khinh công vô cùng tuyệt diệu đang nhảy qua từng mỏm đá để lên núi.

Dương Tôn Bảo chột dạ, gã nghĩ bụng:

"Đây là địa phận Đào Hoa Sơn, có thể kẻ địch đã dò ra tung tích của sư phụ nên cử người lên thám thính." Dương Tôn Bảo rón rén bám theo sau. Gã đại hán phía trước cũng là một cao thủ thượng thặng nên Dương Tôn Bảo phải hết sức khó nhọc mới bám theo được gã.

Khi lên đến lưng chừng núi, bỗng đại hán quay đầu lại. Gã đột ngột vung thanh đại đao sau lưng ra quát lớn:

- Đã là anh hùng hảo hán thì đường hoàng mà ra, việc gì phải lén bám theo sau lưng ta như thế?

Dương Tôn Bảo ngạc nhiên vô cùng khi nhìn thấy đại hán. Gã kêu to mừng rỡ:

- Kìa, tưởng ai, hóa ra là Thường đại ca. Đại ca làm gì ở đây vậy?

Đại hán, phải, chính đại hán đó là Thường Ngộ Xuân. Thường Ngộ Xuân hơi sững sờ khi nhìn thấy một gã thư sinh công tử gọi đúng tên mình. Thường Ngộ Xuân ngơ ngác một lúc rồi hỏi:

- Tiểu sinh quen biết với ta, ta nghe giọng nói công tử quen quen nhưng không nhớ ...

Dương Tôn Bảo lúc ấy mới nhớ ra là mình đang cải trang, gã mỉm cười:

- Đại huynh không nhận ra tiểu đệ là phải. Tiểu đệ chính là gã tiểu tử mà đại huynh gặp ở tửu điếm năm trước đây mà.

"Hóa ra lại là gã." Thường Ngộ Xuân nghĩ bụng:

"Trông gã khác hắn đi và võ công cũng tăng tiến nhiều. Cuộc đời thật lạ lùng, không ngờ lại gặp gã ở chốn này. Không lẽ gã là ..." Nghĩ đến đó, Thường Ngộ Xuân bật lên tràng cười rồi nói:

- Té ra là tiểu đệ, tiểu đệ cải trang khéo quá ta không nhận ra. Thế thì tiểu đệ là Dương Tôn Bảo, phải không?

Dương Tôn Bảo giật mình. Hình như trước kia gã đâu có nói danh tính cho Thường Ngộ Xuân mà sao Thường Ngộ Xuân lại biết tên gã.

Dương Tôn Bảo gật đầu.

- Đúng vậy, sao ... đại huynh lại biết ...

- Hiền đệ ngạc nhiên lắm phải không? Ta đã biết tất cả vì đã gặp Lan Nhi.

Nghe hai tiếng "Lan Nhi", Dương Tôn Bảo trong lòng vô cùng hồi hộp. Gã hỏi gấp:

- Đại huynh đã gặp Lan Nhi, hiện nay cô ấy ở đâu vậy, làm sao đại huynh lại gặp?

Thường Ngộ Xuân không trả lời thẳng vào câu hỏi của Dương Tôn Bảo. Gã trầm ngâm nói:

- Song thân của hiền đệ, ta đã biết tiếng từ lâu, nhưng chưa có vinh hạnh giáp mặt.

Gần đây ta có biết chuyện gia đình của hiền đệ đã bị thảm sát một cách tàn khốc. Vì sao hiền đệ thoát được?

Dương Tôn Bảo kể sơ qua cho Thường Ngộ Xuân nghe hắn đã ở trong đường hầm, rồi vô tình cùng bọn Vương Trí Nhân thoát ra như thế nào. Rồi sau đó gặp Thường Ngộ Xuân ở tửu điếm.

Gã ngừng kể rồi hỏi Thường Ngộ Xuân:

- Đại huynh kể cho tiểu đệ nghe đi, tiểu đệ đang sốt ruột đây.

- Chuyện thì khá dài. Lúc đó, ta đang trên đường đi tìm kiếm một gã chắc là trạc tuổi như hiền đệ. Vì ta đã nhận lời với một vị phu nhân, trước lúc lâm chung là phải kiếm bằng được gã đó để trao một vật. Lúc ta gặp vị phu nhân đó, người đã bị trúng một chưởng khá nặng của địch, bà đang trên đường chạy trốn. Vì thế ta phải ráng hết sức để giữ trọn lời hứa với phu nhân. Ta nghe đồn trên giang hồ có một bang hội lớn tên là Huyết Hồn Bang chuyên làm những công việc mờ ám, ta nảy ra ý định lén thám thính xem sao. Tình cờ vào một tửu điếm, ta trông thấy một gã bạch diện thư sinh vai vác một bọc lớn, hiển nhiên bên trong là thân thể của một người nào đó. Thấy gã thì thầm với tên chủ quán, ta đã sinh nghi. Ta đứng dậy trả tiền và đi ra khỏi tửu điếm, nhưng thực ra là ta nhảy lên mái nhà dùng thân pháp Bích Hổ Du Tường bám vào xà nhà nhìn xuống. Quả nhiên là một cô gái, cô gái ấy chính là thiếu nữ đã đi cùng với vị phu nhân ta đã gặp ở tửu điếm bữa nọ. Ta giật mình và quyết định ra tay giải cứu, song thấy gã thư sinh canh chừng cẩn mật, lại thấy gã võ công có vẻ cao siêu nên ta không dám mạo hiểm vì sợ nguy hại đến tính mạng của vị tiểu cô nương. Ta đoán rằng gã sẽ đi theo con đường mòn nhỏ nên ra đó chờ sẵn. Đúng như ta dự đoán, không hiểu sao gã tỏ ra rất vội vã đi ngay sau đó. Đợi gã đi ngang ta nhảy ra rút đao rồi quát lớn:

- Gã kia, hãy bỏ cái bọc xuống, ta tha chết cho, bằng chống cự lại thì đừng trách ta vô tình đấy.

Gã bạch diện thư sinh giật mình, gã biết không thể chạy thoát được nếu vác một người ở trên vai. Gã đặt Lan Nhi xuống đất rồi bất ngờ rút cái quạt sau lưng ra nhằm về phía ta phẩy mấy cái. Ta đã đề phòng trước nên vung đao bao bọc khắp thân mình, không một ám tiễn nào lọt vào được. Sợ đồng bọn của ga có thể ứng cứu bất ngờ vì ta biết Tổng đàn của chúng rất gần đây, ta tấn công ráo riết không để gã kịp trở tay. Đánh được hơn ba chục hiệp ta đã không chế được gã.

Ta mở bọc vải trong có Lan cô nương ra, thấy cặp mắt nhắm nghiền, hơi thở rất yếu.

Ta biết vị tiểu cô nương này đã bị trúng độc.

Ta nắm vai gã, bóp mạnh vào chỗ xương tỳ bà. Gã rú lên đau đớn. Ta quát hỏi:

- Ngươi đã hạ độc cô gái này, muốn sống thì đưa thuốc giải đây cho ta.

"Tiểu nhân ... tiểu nhân ..." Gã lắp bắp nói:

"Thật tình không có." - Ngươi nói láo.

Ta vận thêm kình lực vào ngón tay khiến gã lại rũ lên thê thảm.

- Ngươi có chịu đưa ra không?

- Đại hiệp dù có giết tiểu nhân, tiểu nhân cũng phải chịu. Thật quả là không có. Bọn tiểu nhân đi đâu cũng chỉ được cấp thuốc độc chứ thuốc giải chỉ có mình Giáo chủ cầm mà thôi.

- Ngươi đã hạ độc cô nương đây bằng loại độc dược gì, công dụng ra sao?

- Độc dược mà tiểu nhân sử dụng rất là nguy hiểm. Cái này do Giáo chủ chế ra gồm rất nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau. Nếu trong vòng sáu tháng không được giải độc thì sẽ đứt hết kinh mạch mà chết rất đau đớn. Độc dược này có công dụng từ từ, tuy không chết ngay tức thì song công lực cũng mất hết, sống cũng chỉ vô dụng mà thôi.

- Ngoài Giáo chủ của ngươi, còn ai có thể giải được chất độc này?

- Tại hạ ... tại hạ không biết được cái này ... cái này ...

Ta liền điểm vào sáu đại huyệt trong người hắn, mục đích làm cho hắn bất tỉnh nhân sự trong nửa ngày rồi bế Lan cô nương lên.

Ta thầm suy nghĩ:

"Lọt vào Tổng đàn của Huyết Hồn Bang không phải dễ dàng, hơn nữa, lại còn vướng Lan Nhi trên vai. Ta bỗng chợt nhớ đến một vị ẩn tu ở ngọn núi cách đây năm trăm dặm đường đi chừng ba ngày là tới. Vị ẩn tu này kiến thức rất rộng lại có nghề thuốc, thử mang Lan cô nương đến đó may ra cứu được chăng?" Ta vác Lan Nhi lên vai, chạy về hướng đó. Chừng được nửa ngày thấy cũng khá mỏi mệt, hơn nữa mang trên vai cũng rất bất tiện dễ bị mọi người chú ý. Ta ghé vào một xóm nhỏ, hỏi mua một con ngựa loại tốt. Một lão già râu dài đến bụng hỏi ta:

- Đại hiệp cần gì vào lúc khuya khoắt thế này?

- Thưa lão trượng, tôi rất cần mua một con ngựa, vị cô nương này bị bệnh nên không thể đi được. Phiền lão trượng giúp cho.

"Được, được." Lão ngó nhìn ta bằng cặp mắt gian xảo. "Xin mời đại hiệp vào nghỉ chân qua đêm, sáng mai sẽ đi cũng chưa muộn." - Xin đa tạ lòng tốt của lão trượng.

Ta bồng Lan cô nương vào, lão chỉ cho ta một căn phòng ở phía tây rồi nói:

- Đại hiệp hãy để vị tiểu cô nương này nằm ở đây, còn đại hiệp thì có thể sang phòng bên.

- Không! Cám ơn lão. Tại hạ nằm dưới đất được rồi.

Ta đặt Lan Nhi lên giường thấy mắt vẫn nhắm nghiền. Vì cô là nữ lưu nên không thể truyền chân khí theo kiểu thông thường được, ta bèn đặt bàn tay lên đỉnh đầu cô nơi huyệt Bách Hội rồi chân khí vào. Được một lát, Lan cô nương từ từ mở mắt nhìn ta rồi khẽ hỏi:

- Đây ... đây là ... đâu ... ngươi ...

- Cô nương cứ yên tâm nghỉ ngơi, ta không làm hại đến cô nương đâu.

- Ta ... ta ... Dương hiền đệ đâu rồi.

Lúc ấy, ta đâu có biết Dương hiền đệ là ai nên cứ đáp bừa:

- Dương hiền đệ của cô nương lúc nữa sẽ về, cô nương cứ nghỉ ngơi tĩnh dưỡng.

Lan Nhi nhắm mắt ngủ tiếp. Ta tắt đèn rồi bồng Lan Nhi xuống đất, lấy chăn làm nệm để cô ta khỏi bị nhiễm lạnh, còn ta thì lên giường nằm chờ động tĩnh.

Đến nửa đêm, quả nhiên có tiếng chân người rón rén bên ngoài. Rồi cửa sổ mở ra khe khẽ, một bóng người nhảy vào rất nhẹ nhàng. Bóng đen tiến về phía giường của Lan Nhi, sau khi quan sát người nằm dưới đất trùm chăn kín mít. Gã mở màn ra, bất ngờ ôm bọc chăn trong có ta nằm trong lên. Ta cứ để mặc gã ôm ra đến ngoài. Gã mang ra vừa đi vừa khẽ kêu trong miệng:

- Mẹ kiếp, đàn bà con gái gì mà nặng gớm.

Ta nghe tiếng lão già hỏi:

- Ổn chứ, thằng kia vẫn còn mê man dưới đất phải không?

"Làm sao mà gượng dậy được khi đã uống phải ..." Gã bỗng ngừng lại. "Chút nữa đợi cho thuốc mê ngấm, lão vào trói gô hắn lại là xong." Gã chưa kịp nói hết câu, từ trong chăn ta thò tay ra dùng Cầm Nã thủ pháp chụp vào Mạch Môn ở cổ tay của gã. Gã rú lên té gã xuống đất liền, ta nhảy ra thì lúc ấy lão già cũng vung quyền đánh tới. Gã dùng song chưởng đánh vào ngực ta cực kỳ mau lẹ, ta vội vung chưởng lên đè tay gã xuống rồi chém mạnh bàn tay vào cổ họng gã theo thế Khổng Tước Khai Bình (chim công xòe đuôi). Lão cũng không phải tay vừa, lão bước chân phải lên vung quyền đám thẳng vào bụng ta theo thế Bảo Áp Xuyên Liên (vịt bơi qua đầm sen) rất là dũng mãnh. Ta biết gã sử dụng chiêu này của Thiếu Lâm, quyền pháp vận dụng rất nhiều khí lực, đối chưởng với lão là rất bất lợi vào lúc này, vì ta đi đường người đang còn mệt nhọc, lại vừa phải truyền chân khí cho Lan cô nương nên rất tổn hao khí lực.

Chỉ trong vòng mười chiêu, ta đã thu thập được hắn. Ta gằn giọng hỏi:

- Tại sao ngươi lại cố tình hại ta, hãy nói mau, ngươi thuộc bang hội nào?

Ta nghĩ rằng lão già sẽ sợ hãi cung khai, không ngờ lão nói giọng khinh thường:

- Muốn giết thì cứ giết, hà tất phải hỏi lôi thôi. Võ lâm sắp thay đổi tất cả, ta nói cho ngươi biết trước điều đó, ngươi giết ta rồi trước sau cũng không thoát khỏi đâu?

Biết rằng không thể khai thác được gì ở lão, ta toan điểm huyệt thì lão đã tự chấn đứt kinh mạch chết rồi.

Ta vội vã quay trở lại phòng thì may quá Lan cô nương vẫn còn ở đó. Ta dắt con ngựa của lão đặt Lan cô nương lên rồi ra roi phi nước đại.

Hai ngày sau ta tới được ngọn núi nơi vị ẩn tu đang ở. Hỏi thăm rồi đi loanh quanh mãi mới biết được đạo hiệu là Trúc Sơn tiên sinh. Ta đặt Lan cô nương xuống rồi thỉnh cầu Trúc Sơn tiên sinh xem xét thương thế của Lan Nhi.

Trúc Sơn tiên sinh quan sát sắc diện của Lan cô nương hồi lâu, nét mặt lộ vẻ nghiêm trọng, sau đó đặt ba ngón tay lên Mạch Môn ở cổ tay Lan cô nương. Giây lát Trúc Sơn tiên sinh bỏ tay ra rồi lắc đầu vẻ chán nản:

- Mạch yếu lắm, bộ thốn trầm nghe không rõ, bệnh này ... bệnh này ...

- Có chữa được không thưa tiên sinh?

- Cô nương đây bị người ta hạ độc phải không?

- Có lẽ thế, tại hạ cứu được Lan cô nương lúc tình trạng đã như thế này rồi.

- Theo thiển ý của tôi, Lan cô nương bị trúng một loại độc dược vô cùng ghê gớm tên gọi là Huyết Hồn Đơn.

- Huyết Hồn Đơn?

Ta bật kêu lên. Trên giang hồ ta thường nghe nói về loại độc chất này do Huyết Hồn Bang chủ Lý Quế Anh sáng chế ra.

- Thưa tiên sinh, trúng phải cái đó có nguy đến tính mạng không?

- Người bị trúng phải Huyết Hồn Đơn chưa có chết ngay được đâu. Cứ nằm li bì mê sảng như thế này trong sáu tháng liền. Nếu không được cứu giải, sẽ đứt hết kinh mạch mà chết ngay sau đó. Còn nếu giải không hết độc chất trong người thì dù có sống được thì cũng bị phế bỏ hết võ công vĩnh viễn.

- Tiên sinh xem có thể giúp gì cho cô nương được không?

- Rất tiếc, ta không thể làm gì được. Ta ...

Lão định nói gì đó, nhưng sau đó lại im bặt.

Một lúc sau, thấy ta tỏ vẻ thất vọng, Trúc Sơn tiên sinh nói:

- Còn một cách này. Các hạ cứ để Lan cô nương ở đây để tĩnh dưỡng. Ở đây thì an toàn không có kẻ địch nào đến quấy nhiễu đâu. Ta có một loại thuốc có thể giúp vị cô nương này tạm thời duy trì được mạng sống. Các hạ phải đi tìm cho được thuốc giải ở Huyết Hồn Bang ...

- Làm sao mà lấy được, tiên sinh biết rất rõ Huyết Hồn Bang hoạt động rất kỳ bí. Hơn nữa, Lý Quế Anh đời nào trao thuốc giải cho tại hạ, võ công của mụ cao siêu vô cùng ...

- Nếu thế thì chịu, chỉ còn mỗi Thánh Thủ Thần Y Diệp Tuyền là cứu được thôi. Nếu ...

- Thánh Thủ Thần Y Diệp Tuyền, trời ơi, lão nhân gia đã tuyệt tích từ lâu, hơn nữa tại hạ nghe hình như lão ta đã chết rồi kia mà.

- Vậy thì chịu, sức ta chỉ có thể làm được đến thế...

Trúc Sơn tiên sinh đi đi lại lại một lúc lâu rồi như chợt nhớ đến một điều gì đó, lão bảo ta:

- Ta nghĩ ra rồi. Còn một người này nữa. Đại hiệp mà tìm được vị đó thì may ra có thể cứu được Lan cô nương. Còn nếu lão mà cũng bó tay thì không còn ai trên đời có thể cứu được ngoại trừ lấy được thuốc giải nơi Huyết Hồn Bang chủ.

- Thưa tiên sinh, người đó là ai vậy?

- Ngươi hãy tìm đến Đại Đầu Sơn, cách đây chừng bảy trăm dặm về phía tây, ở đó có một vị cao nhân tên là Hoàng Cực lão nhân ... người đó ...

- Xin đa tạ Trúc Sơn tiên sinh, nhưng bây giờ tại hạ muốn được nói chuyện với Lan cô nương một chút. Trúc Sơn tiên sinh có cách nào làm cô ấy tỉnh lại không?

- Cái đó thì được.

Trúc Sơn tiên sinh vào trong thạch động, một lúc sau lão lấy ra một lọ thuốc bằng đá cẩm thạch, mở nắp rồi trút ra bát một chất bột màu vàng. Rồi lão đổ vào trong bát một ít rượu lắc đều cho bột thuốc tan ra. Lão cạy miệng Lan Nhi cho cô uống hết thứ rượu màu vàng ấy.

Chừng nửa giờ sau, Lan Nhi từ từ mở mắt. Cặp mắt như thất thần nhìn ngó xung quanh Trúc Sơn tiên sinh.

- Đây mới chỉ là tỉnh lại thôi, còn phục hồi trí nhớ nữa.

Lão đập tay một cái. Một chú đạo đồng bước ra trên tay bưng một mâm bằng gỗ ở trên đó có khoảng chục cái nồi đất từ lớn đến nhỏ úp chồng lên nhau.

- Đây là Nhật Nguyệt Hoàn, một loại thuốc quý, gọi là "hoàn" nhưng không phải là thuốc thông thường. Phải đặt trong mười cái nồi, đặt lên trên đỉnh núi để hấp thụ khí âm dương của trời đất. Đến giờ Ngọ là phải cất đi. Đến đêm, cuối giờ Tý đầu giờ Dần thì lại bỏ ra, đến giờ Mão thì lại cất vào, cứ như thế trong ba năm là dùng được.

"Rắc rồi quá nhỉ?" Ta kêu lên:

"Mà tại sao phải đúng giờ đó mới được?" - Ngươi không biết. Vì trời đất sinh ra ở hội Dần, nên giờ Dần là lúc khai mở vũ trụ.

Lúc ấy những tinh hoa của trời đất... mới nảy sinh.

Lão nói xong, nhấc từng cái nồi ra, bên trong chẳng có gì cả, đến cái thứ mười thì ta giật mình vì thấy có một luồng hơi nóng bốc ra. Dưới đáy là một con vật gì đó tròn ung ủng, người đầy lông tua tủa như con nhím.

Trúc Sơn tiên sinh giải thích:

- Đây là một loài sâu chuyên sống trong những thân cây từ năm trăm tuổi trở lên được gọi là Mộc Trùng. Ban ngày chúng sống ở trong, đến đêm mới mò ra hút sương và tinh khí của trời đất mà sống. Ăn được nó vào thì khí huyết điều hòa, âm dương được quân bình nên những ai sắp chết còn tỉnh lại được.

Lão lấy hai ngón tay bắt con Mộc Trùng rồi bỏ vào miệng của Lan Nhi. Thật là kỳ diệu, chỉ một chốc sau Lan Nhi mặt mũi hồng hào trở lại, cô khẽ hỏi:

- Ta ... ta ở đâu thế này?

- Cô nương đang ở trong động của Trúc Sơn tiên sinh, cô nương còn nhớ được lại mọi chuyện không?

Lan Nhi gật đầu:

- Có ... ta ... nhớ. Có phải đại hiệp là người mà ta đã gặp ở tửu điếm nửa năm trước không?

- Phải, thế là cô nương đã tỉnh táo hoàn toàn rồi đấy.

Rồi Lan Nhi kể cho ta nghe đầu đuôi làm sao cô ta bị bắt. Cô rất quan tâm đến hiền đệ, nhờ ta đến Đào Hoa Sơn tìm ngươi ...

Kể đến đây, Thường Ngộ Xuân ngừng lại một chút rồi nói tiếp:

- Dương hiền đệ. Vậy là ta đã biết rõ thân thế của hiền đệ, ta rất muốn đi với hiền đệ đến Đại Đầu Sơn, song còn một lời hứa với vị phu nhân, tiểu đệ muốn xem vật này không?

- Cám ơn đại ca, tiểu đệ có thể tự đi một mình được.

Dương Tôn Bảo đang nóng lòng muốn cứu Lan Nhi nên gã chẳng kịp hỏi Thường Ngộ Xuân về việc đó.

Gã chia tay với Thường Ngộ Xuân rồi lên núi để tìm Mỹ Hoa Nương. Tới nơi, một khung cảnh thật hoang sơ lạnh lẽo không thấy bóng sư phụ, chứng tỏ là Mỹ Hoa Nương vẫn chưa về. Gã bỗng nhớ lại ngày nào gã còn cùng với Lan Nhi luyện võ mới đây, mà bây giờ vắng lặng đến lạnh lùng, trong lòng không khỏi bi thương. Không hiểu sư phụ đi đâu, gã ngẩn ngơ suy nghĩ một hồi rồi hú lên một tiếng dài rồi phóng mình xuống núi.

Chương 7: Tìm hoàng cực lão nhân

Dương Tôn Bảo theo lối Thường Ngộ Xuân chỉ đi miết, gã đi suốt ngày đêm không nghỉ vì nóng lòng lo cho tính mạng của Lan Nhi. Một ngày kia, gã đặt chân đến một ngọn núi. Đây là một vùng hoang vu hiểm trở, hầu như không có người đặt chân tới. Gã không biết đây là núi gì nên đi loanh quanh tìm một người nào đó để hỏi. Mãi đến xế chiều, Dương Tôn Bảo mới trông thấy xa xa một ngôi nhà nhỏ. Gã đi tới và gặp một lão nông phu, đầu đội một cái nón rộng vành, tay cầm một cái cuốc, đang đi với dáng điệu nhàn tản. Dương Tôn Bảo lại gần cung kính hỏi:

- Thưa lão trượng, xin hỏi lão trượng đây là nơi đâu ạ?

- Đây là Đại Đầu Sơn! Tiểu sinh ở đâu đến vậy, và định kiếm ai ở đây?

- Tiểu bối muốn tìm Hoàng Cực lão nhân.

- Ngươi muốn tìm Hoàng Cực lão nhân à? Thế thì không được đâu, lão gia đã không tiếp ai từ mấy chục năm nay rồi.

- Nhưng, xin lão trượng cứ chỉ đường cho... Tiểu bối rất cần gặp lão tiền bối có việc vô cùng hệ trọng.

- Ta cho ngươi biết nhưng tuyệt đối không được nói cho lão gia là ta chỉ cho ngươi nhé!

Ngươi hãy đi vòng sang phía đông nam của ngọn núi, ở có một con đường nhỏ dẫn lên cao.

Ngươi cứ tìm rồi sẽ thấy.

Dương Tôn Bảo cám ơn lão. Gã đi vòng ra mé sau thì quả nhiên thấy một con đường mòn nhỏ bị che lấp bởi cây cối rậm rạp. Đường lên núi rất dốc và khó đi, thỉnh thoảng lại bị chắn ngang bởi một tảng đá lớn. Nhưng nhờ khinh công của gã vào loại trác tuyệt nên vượt qua cũng không khó khăn gì mấy. Đi một quãng nữa, Dương Tôn Bảo bỗng thấy một bãi đất bằng phẳng, ngay chính giữa là một tảng đá vuông vắn như được ai đẽo gọt cẩn thận. Một ông già, râu trắng như tuyết, người trông quắc thước đang ngồi xếp bằng uống rượu một mình. Lão dường như không để ý gì đến xung quanh, vừa uống vừa rung đùi ngâm thơ. Ngâm rằng:

Hỏi ta, ở núi làm chi, Thong dong chẳng nói, cười khì cho vui.

Hoa đào theo bóng nước trôi, Có riêng trời đất, cả người đâu đây?

Dương Tôn Bảo len lén lại gần. Thuở nhỏ, gã từng học văn chương khá nhiều nên cảm nhận được cái hay của thơ. Gã buộc miệng khen:

- Thơ tiền bối hay quá, ý tứ lại thật là sâu xa vô cùng.

Lão nhân vẫn không quay đầu lại khẽ nói:

- Kẻ nào mà lại biết thơ của ta, kể cũng khá vậy thay? Hãy bước ra đây diện kiến!

Dương Tôn Bảo tiến đến trước mặt lão già vòng tay nói:

- Tiểu nhân là Dương Tôn Bảo, xin bái kiến lão tiền bối. Chẳng hay tiền bối có phải là Hoàng Cực lão nhân không ạ?

- Ngươi hãy còn tuổi trẻ mà đã biết tiếng Hoàng Cực lão nhân sao? Ai chỉ điểm cho ngươi đến đây vậy?

- Thưa tiền bối, Trúc Sơn tiên sinh...

- Trúc Sơn tiên sinh à? Ta không quen gã. Thế lão ấy bảo ngươi đến đây làm gì?

- Thưa tiền bối, tiểu nhân muốn thỉnh cầu tiền bối một việc...

- Việc gì thế?

- Tiểu nhân muốn xin tiền bối cứu chữa cho một người bị trúng phải Huyết Hồn Đơn.

- Ta không phải là Hoàng Cực lão nhân! Lão ấy ở phía trong kia kìa. Nhưng ta báo để cho ngươi biết, điều đó ngươi không bao giờ thực hiện được đâu.

- Thưa tiền bối, tiền bối có thể giúp cho tiểu nhân có cách nào...

- Ngươi không biết đấy thôi, muốn chữa được chứng bệnh ấy phải dùng Cửu Chuyển Hoàn, mà ta nghe đâu loại đó lão chỉ điều chế được có một viên... duy nhất.

- Không lẽ tiểu nhân cam chịu hay sao?

"Cũng có thể còn một cách." Lão râu bạc nói. "Ta thấy ngươi am hiểu thơ văn, trông cũng đàng hoàng nên cũng có lòng quý mến ngươi đấy. Ta là Vương Ngô Y vốn là bạn của Hoàng Cực lão nhân. Hai người chúng ta chỉ vì ganh đua nhau về võ công nên đã năm mươi năm nay cách mặt nhau. Cứ mười năm một lần chúng ta lại tái ngộ để tỷ thí phân định hơn thua. Lão ở trong động, ta ở ngoài này. Mấy chục năm qua chúng ta vẫn bất phân thắng bại.

Chỉ cần thắng lão nửa chiêu thôi là lão sẽ thua cuộc. Hôm nay ngươi đến vừa đúng kỳ hạn mười năm đó..." - Thưa tiền bối, vãn bối chưa hiểu ý tiền bối định nói gì?

- Ta... ta sẽ dạy cho ngươi một chiêu này, chỉ một chiêu thôi, ta đã suy ngẫm năm mươi năm nay. Ngươi sẽ khắc chế được lão, lúc ấy ngươi cứ nói là ngươi được ta cử đến để tỷ thí với lão. Ngươi cứ nói yêu cầu ấy với lão vì chúng ta đã quy ước với nhau rằng ai thắng cuộc sẽ được tất cả mọi thứ.

- Xin đa tạ tiền bối đã chỉ điểm cho.

- Nào, bây giờ ngươi hãy tuốt kiếm ra.

Dương Tôn Bảo rút thanh gươm ở sau lưng ra, Vương Ngô Y bảo gã:

- Ngươi hãy múa gươm lên rồi đâm vào ta bất cứ chiêu thức gì cũng được, đừng có sợ.

Dương Tôn Bảo nghe lời, gã sử dụng chiêu thức Phân Quang Vô Ảnh trong Bạch Long kiếm pháp, hào quang sáng lòa. Lão già buộc miệng khen:

- Bạch Long Kiếm quả là lợi hại.

Dương Tôn Bảo hết sức kinh ngạc khi thấy kiếm ảnh chập chùng tưởng chừng hạt mưa không rơi lọt, gã thấy bàn tay Vương Ngô Y đưa xuyên vào rất nhanh và ngay lập tức huyệt Nội Quan của gã đã bị điểm trúng.

Lão già cười ha hả rồi nói:

- Thế nào, ngươi đã chịu thua chưa? Dù ngươi có ra tay cách nào cũng như vậy thôi.

Dương Tôn Bảo không tin là lão có thể chế phục được gã nhanh như thế được. Gã nghĩ bụng có thể là mình sơ ý nên bị lão điểm trúng. Gã nói:

- Thưa tiền bối, tiền bối cho vãn bối thử lại một lần nữa xem sao?

"Được, được." Lão già khoái chí nói:

"Ngươi vẫn còn nghi ngờ phải không? Đây là một tuyệt kỹ thiên hạ vô song, bất kỳ ai dù công phu đến đâu cũng không thể tránh được. Ngươi hãy ra chiêu đi và nhớ cẩn thận hơn đấy nhé!" Dương Tôn Bảo lần này đã phòng bị thật kỹ. Gã sử dụng chiêu thứ hai mươi sáu của Bạch Long Kiếm là Khai Liêm Kiến Nguyệt (mở rèm nhìn trăng) đâm thẳng vào bụng đối thủ.

Không ngờ gã chưa kịp thi triển hết chiêu thức thì đã thấy cổ tay của mình bị kềm chế rồi.

Nếu là giao đấu thật sự, hẳn là gã đã bị thảm hại ê chề.

Dương Tôn Bảo quẳng gươm xuống đất vái Vương Ngô Y:

- Võ công tiền bối thật không lường được, vãn bối vô cùng khâm phục.

Kể ra võ công Dương Tôn Bảo hiện giờ tuy gã chưa thấu đạt hết cái tinh túy của Mỹ Hoa Nương, song trên giang hồ cũng khó có người là đối thủ của gã. Đấy là chưa kể Dương Tôn Bảo chưa sử dụng hết những công lực và chất độc tàng trử trong con người gã. Nhưng chỉ có một chiêu đã bị thảm bại ngay thì quả thật lạ lùng. Vương Ngô Y đã năm mươi năm chỉ nghiên cứu có một chiêu này thôi thì không thể nói được nó tuyệt diệu tới mức nào!

Vương Ngô Y nói với Dương Tôn Bảo:

- Tiểu tử, lại đây ta truyền thụ cho.

Trong vòng hai giờ, Dương Tôn Bảo đã luyện tập thuần thục chiêu này. Vương Ngô Y bảo gã:

- Ngươi có thể dùng thủ pháp này để bắt ám khí của địch rất dễ dàng. Tuy chỉ có một chiêu thôi, nhưng là cả một công phu của ta bao nhiêu năm trời. Ngươi chớ có coi thường.

Bây giờ ngươi hãy đến đập cửa động của Hoàng Cực lão nhân đi, nếu không có lão ở đó, ngươi hãy đi vòng ra phía sau tìm một con suối. Lão thường hay câu cá ở đó đấy!

Dương Tôn Bảo lạy tạ Vương Ngô Y rồi bước tới cửa động. Đó là một cái hang rất lớn, bên ngoài là hai cánh cửa bằng đá luôn đóng chặt.

Bên trên cánh cửa, Hoàng Cực lão nhân đã dùng đầu mũi kiếm vận kình lực vào đó khắc lên hàng chữ:

Tùng hạ vấn đồng tử, Ngôn sư thái dược khứ.

Chỉ tại thử sơn trung, Vân thâm bất tri xứ.

Dương Tôn Bảo biết ý lão là không muốn tiếp ai, nhưng nếu thật tình muốn gặp thì cũng có thể được diện kiến. Lão đã chỉ điểm rõ ràng trong hai câu cuối:

Chỉ tại thử sơn trung, Vân thâm bất tri xứ.

Nghĩa là:

Chỉ trong dãy núi đây mà, Mây che mù mịt biết là nơi nao.

Dương Tôn Bảo mừng thầm trong bụng. Gã đi vòng ra phía sau, quả nhiên đi chừng hơn một dặm có tiếng suối chảy róc rách. Dòng nước từ trong một khe núi đổ ra rất là mạnh mẽ, nước trong suốt đến tận đáy. Trên một tảng đá, một lão già râu tóc cũng trắng như cước, da đỏ như đồng thau đang ngồi câu cá. Lão câu cá rất kỳ lạ, cần câu không có dây câu gì cả.

Lão chỉ đầu gậy xuống nước. Trong lòng suối, hàng trăm con cá đủ màu sắc đang bơi lội tung tăng. Dương Tôn Bảo thấy đầu cần câu rung lên. Dòng nước bỗng rẽ ra làm đôi, một con cá như bị một lực hút rất mạnh bay vọt lên khỏi mặt nước.

Dương Tôn Bảo cảm thấy ghê sợ trước công lực kỳ lạ của lão. Gã lên tiếng:

- Tiểu nhân xin kính chào lão tiền bối.

Lão già vẫn chăm chú câu cá. Lão đằng hắng:

- Ngươi là ai mà dám đến đây, không sợ chết hay sao?

- Tiểu nhân được Vương Ngô Y tiền bối...

Gã chưa nói dứt câu, Hoàng Cực lão nhân bỗng vụt quay lại. Lão nổi giận la lớn:

- Vương Ngô Y dám khinh thường ta quá lắm. Đến gã mà còn không thắng nổi ta, lại đưa tên tiểu tử này đến định giễu cợt ta chăng?

- Vãn bối không dám hỗn láo với tiền bối đâu, nhưng Vương tiền bối...

- Ta biết rồi, ngươi định thay mặt lão đến tỷ thí võ công với ta chứ gì? Được, nhưng ta sẽ là người đưa ra điều kiện. Nếu ngươi thắng được ta một chiêu thì cái lão già hôi thối ấy muốn lấy gì thì lấy, còn nếu ngươi thua, ta sẽ lấy tính mạng của lão đấy.

Dương Tôn Bảo toan nói mấy lời tạ lỗi với lão. Gã nghĩ rằng thách đấu với một vị tiền bối như Hoàng Cực lão nhân thì quả là một điều hỗn xược, song gã chưa kịp thốt nên lời đã thấy Hoàng Cực lão nhân vung quyền đánh tới nhanh không thể tả được.

Dương Tôn Bảo định bụng chưa sử dụng chiêu cầm nã của Vương Ngô Y vội, gã vận dụng Bạch Long quyền pháp của sư phụ truyền thụ cho để chống đỡ.

Hoàng Cực lão nhân kinh ngạc. Lão không thể ngờ một gã tiểu tử mặt mũi non choẹt thế kia lại có thể có võ công cao siêu đến thế. Lão vung quyền tấn công tới tấp. Dương Tôn Bảo nhẹ nhàng tránh được, rồi phản công vung quyền đánh vào mạn sườn lão theo thế Liên Chưởng Âm Dương. Hoàng Cực lão nhân lại dùng thế Song Long Quá Bộ để hóa giải. Hữu quyền lão hơi co lên để bảo vệ vùng ngực, tay tả che vùng hạ bàn, chân trái lão giơ cao, di chuyển từ trái qua phải đá vào hạ bộ của Dương Tôn Bảo theo thế Bát Quái chưởng pháp.

Dương Tôn Bảo giật mình, gã duỗi thẳng tay phải xuống, chưởng tâm hướng xuống đất, chân phải phóng chân đá vào người Hoàng Cực lão nhân.

Hoàng Cực lão nhân bật lên tiếng khen. Lão khẽ xoay người rồi bằng một thủ pháp kỳ dị lão chụp vào bả vai Dương Tôn Bảo.

Dương Tôn Bảo kinh hãi. Gã không ngờ Hoàng Cực lão nhân lại ra tay một cách thần tốc như thế. Gã không kịp nghĩ ngợi gì nữa liền sử dụng chiêu thức mới học được của Vương Ngô Y.

Thật là kỳ diệu, chính Dương Tôn Bảo cũng không ngờ kết quả lại mau lẹ dường ấy.

Quả nhiên cổ tay của Hoàng Cực đã bị chụp trúng. Nhưng cũng nhờ lão là một bậc võ lâm tiền bối, võ công cực kỳ cao siêu nên tuy bị đánh trúng huyệt đạo lão chỉ bị tê dại cánh tay một chút.

Hoàng Cực lão nhân ngẩn người ra không nói được một lời nào. Rõ ràng là lão đã bị thua tên tiểu tử này một chiêu. Thật là quái dị, lão đang tấn công, năm ngón tay đã gần chạm vào huyệt đạo của Dương Tôn Bảo, thế mà bỗng nhiên cổ tay lại bị điểm trúng. Lão dậm chân đấm tay trông thật tức cười rồi hét to:

- Thật là nhục, thật là nhục, nhục đến chết mất thôi, ta đã thua cái lão Vương thối tha ấy rồi.

Dương Tôn Bảo vội nói để an ủi lão:

- Thưa lão tiền bối, Vương tiền bối trong lòng lúc nào cũng hết sức kính trọng tiền bối.

Thật ra là vãn bối gặp may thôi.

- Ngươi đừng có an ủi ta làm gì! Ngươi hãy nói đi, ngươi cần gì ở ta?

- Thưa tiền bối, vãn bối đến chỉ xin tiền bối vui lòng cho một viên Cửu Chuyển Hoàn.

"Cửu Chuyển Hoàn." Hoàng Cực lão nhân trợn mắt:

"Cái lão thối tha ấy xin gì không xin, lại đòi thuốc đó..." Lão bứt râu bứt tóc ra chiều khổ sở lắm nhưng rồi cũng phải chịu. Lão cầm cần câu rồi bảo Dương Tôn Bảo:

- Nhà ngươi lại đây!

Dương Tôn Bảo không hiểu lão làm cái gì. Gã thấy Hoàng Cực lão nhân nhìn đăm đăm xuống dòng nước. Từng đàn cá bơi ra nhưng dường như lão không ưng ý. Một lát sau bỗng xuất hiện một con cá màu đỏ như chu sa, cặp mắt lồi ra trông rất kỳ dị Hoàng Cực lão nhân vận kình lực vào cần câu, trỏ đầu gậy vào con cá đỏ. Nó như bị một lực hút vô hình bay vọt thẳng lên mặt nước. Hoàng Cực lão nhân giơ tay tóm lấy con cá, lão bảo:

- Đây là một giống cá quý có thể sống được hai trăm năm. Ta đã phải giấu viên thuốc vào trong bụng nó. Nay bắt lên lấy thuốc cho ngươi.

Dương Tôn Bảo chưa bao giờ thấy ai luyện thuốc kiểu đó bao giờ. Gã thấy Hoàng Cực lão nhân mở phanh bụng con cá ra. Quả nhiên, bên trong có một viên thuốc màu đỏ ối. Lão đưa viên thuốc cho Dương Tôn Bảo, rồi nói giọng đầy vẻ luyến tiếc:

- Ngươi hãy cầm lấy, ta chỉ có mỗi một viên thuốc này thôi. Người nào có may mắn uống được thì sẽ chẳng bao giờ sợ trúng độc nữa.

- Xin đa tạ tiền bối, vãn bối sẽ....

- Ngươi chẳng cần phải nhớ ơn ta, vì ngươi là kẻ thắng cuộc. Vì ngươi mà ta sẽ mãi mãi không bao giờ nhìn mặt cái lão Vương Ngô Y nữa.

Lão nói dứt lời đứng dậy, chỉ một loáng sau, Dương Tôn Bảo đã không thấy lão đâu nữa.

Dương Tôn Bảo trổ thuật phi hành chạy như bay xuống núi. Gã nóng lòng mang thuốc về cho Lan Nhi nên chẳng quản nhọc mệt chạy suốt ngày đêm. Vì chưa biết đường nên gã bị lạc lối cho đến hơn mười ngày mới tới.

Vừa trông thấy gã, Trúc Sơn tiên sinh đã hỏi ngay:

- Ngươi có phải là Dương Tôn Bảo đấy không?

- Dạ, chính là vãn bối.

- Ngươi theo ta lên đây ngay.

Dương Tôn Bảo theo Trúc Sơn tiên sinh đến nơi Lan Nhi đang nằm dưỡng bệnh. Lan Nhi trông thật xanh xao, tiều tụy. Gã không ngờ chỉ trong một thời gian ngắn mà cô đã biến thành một thiếu nữ khác hẳn. Thế mới biết Huyết Hồn Đơn lợi hại đến chừng nào.

Trúc Sơn tiên sinh cầm viên thuốc trên tay ngắm nghía một hồi lâu rồi gật đầu:

- Đúng thuốc thật. Ta lấy làm lạ là tại sao ngươi lại có thể bắt cái lão già ấy đưa thuốc cho ngươi?

Dương Tôn Bảo bèn thuật lại đầu đuôi câu chuyện cho lão nghe. Nghe xong, lão gật gù rồi nói:

- Thật là may mắn cho ngươi gặp được Vương Ngô Y, nếu không tính mạng Lan cô nương đã nguy rồi.

Trúc Sơn tiên sinh sai đồng tử lấy một cái bát bằng sứ. Lại sai gã đem cái bát ấy đem lên đỉnh núi hứng nước mưa từ một cái khe trên cao, sau đó mang xuống. Trúc Sơn tiên sinh bỏ hoàn thuốc vào trong tô nước, lập tức nước trong tô sôi lên sùng sục như đun nóng vậy.

Lão dặn Dương Tôn Bảo:

- Ngươi đứng đây, cứ cách hai giờ mới cho Lan cô nương uống một lần, uống trong nửa ngày thì hết. Nếu ngươi cho uống quá nhiều một lúc Lan cô nương sẽ không chịu nổi đâu.

Dương Tôn Bảo nhất nhất tuân theo lời của Trúc Sơn tiên sinh. Cửu Chuyển Hoàn quả thật là tuyệt diệu. Chỉ mới uống đến lần thứ ba, Lan Nhi trông đã khác hẳn. Làn da đã thấy ửng hồng, đôi mắt đã có sinh khí. Trông thấy Dương Tôn Bảo đứng cạnh, Lan Nhi toan ngồi dậy, gã vội vàng ấn vai cô nằm xuống rồi nói:

- Cô nương, cô nương... đừng có hấp tấp ngồi lên như thế, cô nương chưa uống hết thuốc mà.

Ánh mắt Lan Nhi lộ vẻ cảm động vô cùng, cô mấp máy môi định nói gì đó, song vì yếu quá nói không nên lời.

Dương Tôn Bảo mừng thầm trong bụng, gã đợi cho Lan Nhi uống hết thuốc rồi đứng kế bên cô để xem động tĩnh. Một lát sau, trên đầu Lan Nhi, nơi huyệt Bách Hội, một làn khói màu đen từ từ bốc lên, hiển nhiên là chất độc đang thoát khỏi cơ thể. Dương Tôn Bảo nghĩ thầm Huyết Hồn Đơn thật là lợi hại, nếu ta không may mắn xin được viên hoàn thuốc này thì tính mạng Lan Nhi giờ còn đâu nữa. Gã để một ngón tay vào Linh Đài huyệt của cô truyền công lực vào, mục đích giúp Lan Nhi trục thật nhanh chất độc ra ngoài. Không ngờ gã cảm thấy như chân khí bị dội ngược trở lại khiến gã hoảng sợ. Dương Tôn Bảo đâu có biết rằng độc chất do hắn ăn phải hai con ếch là loại chất độc mạnh nhất trên đời, nên nó có tác dụng hút tất cả những chất độc khác. Lan Nhi nhờ uống Cửu Chuyển Hoàn nên chất độc tích tụ trong người đang phát tán ra ngoài, vào hết cơ thể Dương Tôn Bảo. Lan Nhi cảm thấy khỏe khoắn ngay lậy tức. Cô ngồi bật dậy trong khi Dương Tôn Bảo lại ngã lăn ra đất.

Lan Nhi lo lắng hỏi:

- Tiểu tử, tiểu tử, ngươi làm sao thế?

Dương Tôn Bảo nhất thời không trả lời được. Gã thấy khí huyết trong người nhộn nhạo không sao kiểm soát được. Phải một lúc lâu gã mới điều hòa được chân khí. Gã không lo lắng gì cho bản thân cả đã hỏi ngay Lan Nhi:

- Cô nương, cô nương thấy trong người ra sao? Đã khỏe hẳn chưa?

- Ta... ta thấy khỏe lắm rồi. Bây giờ có thể cùng ngươi đi khắp thế gian... Lần này... lần này...

Cô ngập ngừng rồi nhìn gã bằng cặp mắt long lanh:

- Ta sẽ không bao giờ xa... xa ngươi lấy một bước.

Dương Tôn Bảo thấy khoan khoái trong lòng. Tuy nhiên, gã cũng chưa hiểu hết ý tứ trong lời nói của vị tiểu cô nương này, nên gã đáp:

- Cô nương nên về nhà thì hơn, đi với tiểu đệ thì nguy hiểm lắm.

Gã nói câu này vì quan tâm đến Lan Nhi chứ không có ý gì khác. Gã nghĩ đến kẻ thù của gia đình là lão áo đen võ công thật khôn lường, mà gã còn chưa biết rõ hành tung và danh tánh.

Lan Nhi có vẻ tức giận vô cùng, cô nói giọng hờn dỗi:

- Ngươi đuổi ta có phải không? Nếu thế ngươi còn cứu chữa ta làm gì nữa?

- Cô nương hiểu lầm ý tại hạ rồi, tại hạ muốn nói là...

"Ta không cần ngươi phải giải thích." Lan Nhi lên giọng:

"Bây giờ ngươi đi đâu, ta đi đó, có được không? Ngươi hãy trả lời đi." "Được, được chứ." Dương Tôn Bảo vội vàng nói:

"Tại hạ chỉ lo cho cô nương." "Thế là được rồi." Lan Nhi hài lòng nói:

"Nói ngươi là một gã ngốc chẳng hiểu gì cả. Ta gọi ngươi là ngốc tử, ngươi có chịu không?" - Ngốc tử hay ngốc sinh gì đó cũng được. Cô nương muốn gọi gì, tại hạ cũng đồng ý hết.

Hai người cùng cười. Lan Nhi nói:

- Ngốc tử, bây giờ chúng ta đi chào từ biệt Trúc Sơn tiên sinh đi.

Dương Tôn Bảo khen phải. Gã cùng Lan Nhi đi tìm khắp nơi mà không thấy Trúc Sơn tiên sinh đâu cả. Còn đang phân vân chưa biết tính làm sao thì bỗng gã đạo đồng xuất hiện, gã nói:

- Tiên sinh dặn hai vị không phải chào từ biệt nữa. Tiên sinh đang tham thiền. Xin cứ tự tiện cho.

Dương Tôn Bảo nói lời từ tạ rồi cùng Lan Nhi xuống núi. Trời đã tối, Lan Nhi hỏi gã:

- Chúng ta định đi đâu bây giờ?

- Trước khi tại hạ đến đây đã trở về Đào Hoa Sơn, nhưng cũng không thấy sư phụ đâu.

Không hiểu có chuyện gì mà sư phụ ra đi không để lại một tin tức gì cả. Tiểu đệ nghĩ tốt nhất là bây giờ đến gặp Xích đại gia xem lão có chủ trương gì không? Thêm nữa, đại hội quần hùng ở Mai Hoa Sơn Trang vừa rồi không hiểu thế nào?

Lan Nhi gật đầu khen phải. Hai người nhằm hướng Mai Hoa Sơn Trang thẳng tiến. Đang đi bỗng Dương Tôn Bảo trông thấy từ đằng xa dưới ánh trăng mờ bốn bóng đen có khinh công khá cao đang chạy đằng trước.

Dương Tôn Bảo bấu tay Lan Nhi:

- Lan cô nương, bọn kia trông khả nghi quá, chúng ta bám theo đi.

Lan Nhi khẽ gật đầu. Vì khinh công hai người thuộc loại thượng thừa nên chẳng mấy chốc đã đuổi kịp. Đột nhiên bốn bóng đen dừng lại, một tên nói:

- Nghỉ một chút đã, lên núi bây giờ hãy còn hơi sớm.

- Phải đấy.

Một tên trông to như hộ pháp tán thành. Gã cẩn thận phóng đôi mắt nhìn quanh xem có bị theo dõi không. Dường như yên tâm, gã nói:

- Phải công nhận Giáo chủ thật là thần cơ diệu toán. Lần này thì sẽ chẳng giống như lần trước nữa...

- Hiền đệ muốn nói đến...

- Thì ta muốn nói đến vụ Mai Hoa Trang lần trước đó. Ngươi không biết vụ đó sao?

- Bữa ấy tiểu đệ không tham dự.

- À phải rồi. Để ta nói cho mà nghe. Hôm đó người của chúng ta đã đặt chất nổ. Giáo chủ định bắt cá lớn mà lại bị sẩy mất. Bọn chưởng môn các môn phái đều thoát chết, nhưng quần hùng thì bị chết hơn tám mươi tên...

Dương Tôn Bảo nghe đến đấy toát mồ hôi lạnh. Gã nói khẽ với Lan Nhi:

- Cũng may cho tiểu đệ hôm đó. Nếu ở lại thì... Không hiểu gã Giáo chủ ấy là ai mà thâm độc quá chừng.

Gã bỗng nghe một tên trong bọn bỗng "suỵt" một tiếng ra hiệu cho cả toán im lặng.

Dương Tôn Bảo định tâm theo dõi thì quả thật từ phía xa thấp thoáng nhiều bóng người với khinh công thượng thặng đang chạy lên núi.

"Không hiểu hôm nay có chuyện gì thế nhỉ?" Lan Nhi ngạc nhiên nói với gã:

"Hay là cái lão ma đầu ấy lại bày trò hãm hại ai đấy?" Hai người lại bám theo bốn tên áo đen lên núi. Vách đá lởm chởm, lại đầy rêu trơn trượt nhưng tất cả đều vượt qua một cách dễ dàng. Lên đến lưng chừng núi, bỗng thấy một cửa hang tối om, bốn tên đại hán chia nhau ra ẩn núp ở bên ngoài. Dương Tôn Bảo nói với Lan Nhi:

- Không biết bên trong có gì mà bọn chúng lại phục ở ngoài này, nếu chúng ta tìm cách lọt vào trong thế nào cũng bị chúng phát hiện. Làm thế nào bây giờ?

- Tiểu tử nói đúng đấy. Ta nghĩ hay là thử lên cao nữa xem, xem chừng cái hang này rất sâu, phía trên lại có chỗ dòm xuống cũng nên.

Hai người rón rén tìm đường vòng leo lên để tránh bị phát hiện. Dương Tôn Bảo biết rằng quanh đây rất nhiều cao thủ đang ẩn mình, không cẩn thận rất dễ bị lộ. Đúng như Lan Nhi dự đoán, hang này rất sâu ăn sang tận phía bên kia sườn núi. Lan Nhi khẽ bấm vai Dương Tôn Bảo:

- Ngốc tử này, hình như ta thấy có một khe hở chỗ đằng kia vì có ánh sáng lọt ra... ta đến đấy thử coi.

Dương Tôn Bảo và Lan Nhi cùng trườn mình về phía đó. Thật may đó là một cái hốc được tạo bởi một mỏm đá nhô ra vừa hai người chui lọt.

Dương Tôn Bảo và Lan Nhi chui vào hốc đá. Bên trong có một khe hở nếu dán mắt nhìn vào cũng đủ thấy hết quang cảnh trong hang. Dương Tôn Bảo ngó vào, bỗng giật mình kinh hãi nắm tay Lan Nhi.

Lòng hang rất rộng, phình ngang ra ở giữa, có đủ chỗ cho cả trăm người. Trong hang sáng rực như ban ngày nhờ hàng trăm ngọn nến đang lung linh tỏa sáng. Khoảng hơn mười cao thủ đang ở trong hang mặt lộ vẻ cực kỳ nghiêm trọng. Dương Tôn Bảo nhận ra họ toàn là những bậc hảo thủ trong thiên hạ vì huyệt Thái Dương người nào cũng nhô cao lên và cặp mắt loang loáng có thần. Lan Nhi kiến thức giang hồ rộng hơn Dương Tôn Bảo. Cô nhận ra một số người nên nói với Dương Tôn Bảo:

- Lạ chưa kìa, toàn là bậc chưởng môn một số môn phái. Lão mặt đỏ kia là Hồng Thừa Nghiệp, Giáo chủ Hồng Môn Hội. Còn lão bên trái là Lý Long Vân, Chưởng môn phái Thanh Thành. Phía ngoài là Từ Dần Sinh, Chưởng môn phái Tung Sơn, mấy người khác thì ta không biết mặt. Lại còn có cả một nhà sư phái Thiếu Lâm kia nữa. Lão dường như đã già lắm rồi, không hiểu là ai?

Không khí trong hang trầm hẳn xuống. Tất cả đều nhìn nhau bằng ánh mắt nghi ngờ, không ai nói với ai một câu nào cả. Với sự hiện diện của hơn mười cao thủ trong ánh sáng bập bùng, quang cảnh trông thật là kỳ dị.

Dương Tôn Bảo hết sức hồi hộp theo dõi. Gã nhận thấy những người có mặt ở đây toàn là những nhân vật trong danh môn chính phái.

Bỗng Hồng Thừa Nghiệp, Giáo chủ Hồng Môn Hội lên tiếng:

- Kể cũng lạ lùng, tự nhiên hôm nay các vị lại có mặt tại đây? Chẳng hay các vị có thể nói cho lão phu rõ được không?

"Thế tại sao lão lại ở đây?" Từ Dần Sinh, Chưởng môn phái Tung Sơn nói:

"Sao lão không chịu nói trước đi lại hỏi bọn ta?" Hồng Thừa Nghiệp bình tĩnh nói:

- Các môn phái chúng ta vốn từ xưa đến nay chưa có điều chi hiềm khích thì có gì mà phải e sợ, tại hạ đến đây là vì cái này....

Lão móc trong túi ra một tờ giấy như một tấm thiệp, rồi đưa lên:

- Đây là tấm giấy mời của Xích Như Lân hẹn ta đến đây để thương nghị về một vấn đề cơ mật cùng với chưởng môn các phái khác. Lão nói rõ rằng đã tìm ra thủ phạm tất cả các vụ tàn sát trên giang hồ bấy lâu nay.

"Việc đó thì cần gì phải lên đến tận nơi đây!" Lý Long Vân, Chưởng môn phái Thanh Thành vặn lại:

"Hẳn là phải có một lý do gì khác nữa chứ?" Lão chấm dứt câu nói bằng một giọng có vẻ mỉa mai.

"Hà hà! Tất nhiên là còn một việc nhỏ nữa..." Lão bỗng ấp úng rồi nói tiếp:

"Xích Như Lân đã lấy lại được Liên Hoa bí lục nên..." - Có thế chứ, ta biết thế nào cũng phải có...

Hồng Thừa Nghiệp tức giận nói:

- Thế... thế... các hạ tại sao cũng lại có mặt ở đây?

- Tất nhiên là ta cũng có tờ giấy mời ấy...

Từ Dần Sinh bỗng ngập ngừng nói:

- Không khéo chúng ta bị mắc mưu rồi đó. Liên Hoa bí lục cả trăm năm nay quần hùng tranh nhau để chiếm được nó, thế mà dễ gì Xích Như Lân có được mà lại cho chúng ta xem.

Các vị thử nghĩ có đúng không?

Lão nói có lý. Mọi người đều ngẩn người ra, không ngờ một lý do đơn giản đến như vậy mà trước đây không ai nghĩ tới. Một lão mặc đồ đen, da trắng bệch là Lý Lâm, Chưởng môn phái Hoa Sơn ngồi im từ nãy giờ bỗng lên tiếng:

- Các vị xem kỹ lại tấm thiệp mời đó chưa, có phải là thủ bút của Xích Như Lân hay không? Coi chừng bị giả mạo!

"Đúng là thủ bút của gã." Lý Long Vân nói:

"Lại có cả đóng triện lên đây nữa. Ta biết rõ chữ của hắn mà." "Nhiều khi thủ đoạn trên giang hồ rất tinh vi không thể nào phát hiện ra được. Dù sao, tất cả chúng ta đều đã lên đây phải thật đoàn kết mới được. Nếu có âm mưu gì thì cũng dễ bề đối phó." Một lão nói.

- Chúng ta chẳng có gì mà phải sợ. Dù gã có ba đầu sáu tay đi chăng nữa, không lẽ tất cả mọi người không địch nổi gã hay sao?

Từ Dần Sinh nói lớn:

- Ta cũng nghĩ vậy, song cũng có điều thắc mắc. Nếu quả là kẻ nào đó giả mạo Xích Như Lân viết giấy mời chúng ta, hoặc là chính là lão đi chăng nữa, chắc gã đã có âm mưu từ trước xếp đặt tất cả rồi...E rằng chúng ta sa vào bẫy của hắn mất.

Không khí lại yên lặng trở lại. Đó là một sự thật hiển nhiên không còn nghi ngờ gì nữa.

Bỗng Lý Lân phá tan sự yên lặng, lão nói:

- Vẫn còn thiếu một vài cao thủ khác của một số môn phái không có mặt ở đây.

Lão quay sang nhà sư ngồi trong góc, người gầy ốm như que củi, chân tay nhăn nheo:

- Thưa đại sư, có phải đại sư ở chùa Thiếu lâm đến đây hay không? Tại hạ chưa được biết đến quý tính cao danh, chẳng hay Không Minh đại sư...

"Bần tăng, các vị không biết là phải." Vị cao tăng trả lời giọng nhỏ nhẹ nhưng thanh âm vang xa một cách kinh khủng:

"Bần tăng là Viên Giác, Chưởng môn đời trước của Thiếu Lâm Tự. Bần tăng đã không xuất hiện ra ngoài từ lâu." "Viên Giác đại sư đấy ư?" Tất cả mọi người có mặt đều kêu lên kinh ngạc:

"Chúng tôi đã nghe đại danh lão sư từ lâu, bây giờ mới có dịp được diện kiến. Nghe nói đại sư đã bế quan rồi cơ mà?" - Phải, bần tăng đã bế quan từ lâu, nhưng...

Mọi người hồi hộp chờ lão giải thích lý do, nhưng Viên Giác bỗng ngừng bặt. Lý Long Vân sốt ruột hỏi:

- Thế tại sao đại sư lại có mặt tại chốn này?

"Chuyện cũng khá kỳ lạ." Viên Giác đại sư thở dài nói.

Bần tăng đã bế quan từ lâu, mọi việc đều do Không Minh lo liệu hết. Cách đây mấy hôm vào khoảng canh ba, trong lúc đang ngồi tham thiền trong phòng, bần tăng nghe thấy tiếng gõ cửa, tiếng gõ mỗi lúc một gấp gáp. Bần tăng lấy làm lạ tự hỏi:

"Đã mấy chục năm nay trong chùa ai cũng biết bần tăng không tiếp xúc ra ngoài với bất kỳ ai, đến nỗi trên giang hồ nhiều kẻ đã nghĩ rằng bần tăng đã viên tịch đã lâu, mà sao lại có ai gõ cửa vào ban đêm thế này?" Thoạt đầu bần tăng không lên tiếng, song tiếng gõ mỗi lúc một dồn dập rồi có giọng nói rất cấp bách:

- Sư phụ, sư phụ, xin hãy mở cửa ra, có việc cần kíp lắm.

Bần tăng nghĩ chắc có việc quan trọng gì ghê gớm lắm nên các đệ tử mới phải đánh động như thế này. Bần tăng đành đứng dậy ra mở cửa, một vị sư còn ít tuổi lẻn ngay vào rồi quỳ xuống đất nói:

- Bẩm sư phụ! Xin sư phụ thứ lỗi cho. Vì có một chuyện rất hệ trọng nên đệ tử mới mạo muội thế này.

- Ngươi nói mau đi. Sao, có việc gì vậy?

- Bạch sư phụ! Con được cử trông nom Tàng Kinh Các...

Các vị cũng biết bần tăng đã đóng cửa mấy chục năm nên đâu có biết mặt các nhà sư trong chùa. Lúc ấy nghe vị sư kia nói như vậy bần tăng liền đáp:

- Vậy thì sao? Hãy nói mau lên.

- Hôm nay con kiểm tra các sách vở trong thư viện, bỗng phát hiện ra bị mất cuốn Dịch Cân Kinh.

- Ngươi... ngươi nói sao, mất thật ư? Kẻ nào mà vào đấy lấy được? Sao ngươi không trình với Không Minh đại sư...

- Dạ, bẩm con cũng tính báo với đại sư, nhưng bên cạnh thấy gài một mẩu giấy...

Gã dứt lời, lấy ra một mảnh giấy nhỏ được viết rất rõ ràng đưa bần tăng. Bần tăng cầm lên đọc:

- Cuốn Dịch Cân Kinh này ta mượn, nhưng chỉ trao tận tay cho Viên Giác đại sư mà thôi.

Nếu ngươi báo việc này cho bất kỳ ai, cuốn sách coi như bị hủy bỏ. Hãy đến hang Ngọc Linh nhận lại.

Ở dưới bức thư không thấy đề tên ai cả. Bần tăng lấy làm ngạc nhiên vô cùng, rồi chợt nhớ lại. Cách đây mấy chục năm, hồi bần tăng còn làm Chưởng môn, đã có một lão đại ma đầu lẻn vào chùa xin bần tăng cho mượn cuốn kinh ấy để về chữa thương. Bần tăng mở lòng từ bi nên bảo lão:

- Theo luật lệ của nhà chùa từ bao đời nay không cho ai được mượn sách mang ra khỏi Tàng Kinh Các cả, kể cả các sư trong chùa cũng vậy. Nếu thí chủ cần đọc, ta sẵn sàng để thí chủ ngồi đây đọc cho hết rồi lại để vào chỗ cũ, thí chủ thấy thế nào?

Gã không chịu và bần tăng đã buộc dùng đến võ công để giải quyết. Gã thua bỏ chạy, nhưng trước khi ra đi còn nói lại:

- Nhất định là ta sẽ lấy bằng được cuốn kinh ấy... ta đã nói, là sẽ thực hiện bằng được đấy! ...

Chuyện ấy đã qua lâu lắm rồi, không ai trong chùa biết việc này cả. Có lẽ hôm nay gã lại đến chăng? Vì thế mà bần tăng có mặt nơi đây gặp gỡ các vị...

Viên Giác đại sư chậm rãi nói.

Không khí trong hang lại im lặng hẳn xuống. Một lát sau, Lý Lâm bật lên tràng cười rồi nói:

- Có lẽ ở đây, ngoài Viên Giác đại sư ra, còn lại tất cả chúng ta đều không phải vì "việc cơ mật của võ lâm mà đến" mà là vì Liên Hoa bí lục mà thôi.

Hồng Thừa Nghiệp vốn người nóng tính, lão vặn lại Lý Lâm:

- Đây là ý của các hạ chứ không phải của bọn ta đâu nhé. Đừng có mà suy bụng ta ra bụng người.

Lý Lâm toan nổi nóng cãi lại thì Từ Dần Sinh đã dàn hòa:

- Thôi, chúng ta cũng không nên cãi vã với nhau làm gì. Đã lỡ đến đây rồi thì nên cùng nhau bàn định cách đối phó thì hơn. Rõ ràng là bọn ta đã mắc vào bẫy rồi đó. Theo thiển ý của tại hạ, chúng ta nên về ngay là thượng sách...

"Đừng có vội vàng thế! Đã cất công lên đến tận đây thì cũng phải đợi xem sự thể thế nào đã chứ." Từ Dần Sinh bác lại.

- Đúng thế.

Một thanh âm cất lên từ ngoài cửa hang. Tiếng nói vừa dứt thì đã thấy một lão già xuất hiện chứng tỏ khinh công của lão đã đạt đến mức thượng thừa. Lão mặc một bộ đồ thụng màu xanh, da mặt nhăn nheo, chỉ có cặp mắt là sáng rực một cách lạ thường. Hiển nhiên là lão đã đeo mặt nạ để che giấu khuôn mặt thật của mình.

Viên Giác đại sư chắp tay lại nói:

- A di đà phật, có phải thí chủ chính là chủ nhân của những tấm thiệp mời đó chăng?

Còn trường hợp của bần tăng...

"Phải, phải, phải..." Lão già lên tiếng. "Cũng chính lão phu bày mẹo đó, xin đại sư thứ lỗi cho, vì chỉ có cách ấy mới có thể mời đại sư lên đây hội kiến được..." "Ngươi, ngươi là ai, tại sao lại mạo danh Xích Như Lân lừa bọn ta lên đây?" Lý Lâm tức giận quát to.

"Lý Chưởng môn làm gì mà nóng nảy quá thế?" Lão già nói rất mềm mỏng:

"Rồi từ từ sẽ biết ngay thôi." - Ngươi thật là xảo trá, nếu là chính nhân quân tử thì hãy tháo bỏ mặt nạ ra, việc gì phải giấu giếm?

- Lão phu đã nói rồi, đừng có nóng, các vị được mời lên đây hẳn đã biết lý do gì chứ, nhưng thật đáng tiếc còn thiếu một vài vị không có mặt. Hà... Hà... Hà...

Lan Nhi khẽ nói với Dương Tôn Bảo:

- Lão già này chính là kẻ đã động thủ với má má bữa trước. Nhà ngươi có nhận ra y không?

"Có, tại hạ đã nhận ra rồi." Dương Tôn Bảo nói giọng căng thẳng:

"Lão chính là Đại Giáo chủ của Huyết Hồn Bang, cũng chính là kẻ đã sát hại song thân tiểu đệ. Chỉ có một điều là không biết mặt thật của lão mà thôi. Võ công của lão..." Dương Tôn Bảo toan nói tiếp, bỗng thấy Hồng Thừa Nghiệp quát to:

- Ngươi không phải là Xích Như Lân, vậy ngươi lừa bọn ta lên đây là nhằm mục đích gì?

"Tại sao ngươi dám khẳng định lão phu không phải là Xích Như Lân?" Lão già bật lên tràng cười khả ố:

"Nhưng điều đó cũng không quan trọng gì mấy. Lão phu là..." Lão nói lấp lửng rồi lấy ra một mảnh giấy, rồi liệng về phía Hồng Thừa Nghiệp:

- Các hạ coi thử rồi sẽ biết.

Mảnh giấy rất mỏng và nhẹ, thế mà lão vận kình lực vào đấy khiến tờ giấy bay nhanh không thể tưởng tượng được, công lực của lão già đã đến mức siêu phàm.

Hồng Thừa Nghiệp cười nhạt, giơ tay ra đón lấy mảnh giấy. Nhưng không ngờ thủ pháp của lão già quái dị vô cùng. Tờ giấy chưa bay tới mà kình lực đã tới trước.Hồng Thừa Nghiệp không kịp chuẩn bị nên bị luồng kình lực đẩy thối lui về phía sau ba bốn bước, thành thử chộp hụt tờ giấy. Mảnh giấy rớt ngay xuống đất, ngay trước mặt lão.

Lão già thấy thế cười sằng sặc, nói giọng giễu cợt:

- Không ngờ Chưởng môn của một bang hội lớn võ công lại kém cỏi đến thế.

Hồng Thừa Nghiệp thẹn đỏ mặt lên, lão tức giận nói:

- Ngươi... ngươi thật là đê tiện, chẳng qua là ta không phòng bị đấy thôi.

Lão già bỗng phẩy tay một cái. Tờ giấy dưới đất bỗng bay lên ngang tầm tay của Hồng Thừa Nghiệp.

- Xin mời Hồng Giáo chủ cầm lên coi thử.

Hồng Thừa Nghiệp lần này đã có kinh nghiệm, nên lão vận kình lực vào đôi tay để đón mảnh giấy. Song chẳng thấy có gì khác lạ, lấy làm sượng sùng vô cùng. Lão liếc nhanh hàng chữ trên mảnh giấy, thấy đề:

"Thiên Hạ Đệ Nhất, Minh Chủ Võ Lâm", thì cười gằn:

- Té ra nhà ngươi tự nhận mình là Minh chủ võ lâm cơ đấy! Ngươi đã được phong chức vị ấy từ bao giờ vậy?

- Từ ngày hôm nay, lão phu tin rằng lát nữa các vị sẽ công nhận thôi.

"Ngươi dám tin chắc như vậy sao? Thật là tức cười quá. Thì ra ngươi mời các vị Chưởng môn đến đây là để tôn xưng ngươi là Minh chủ võ Lâm đấy phải không?" Lý Lâm nói bằng giọng giễu cợt.

- Đúng như thế.

Lão già áo xanh giơ hai tay lên vỗ ba cái. Từ ngoài cửa hang xuất hiện một gã đại hán trên tay cầm một cái khay trên có mấy chén trà đang bốc khói. Lão nói:

- Lão phu thật là thất lễ. Mời khách đến mà không đón tiếp cho chu đáo, xin các vị lượng thứ cho.

Lão quay sang nói với đại hán:

- Mời các vị dùng trà đi!

Tên đại hán trước tiên tiến đến trước mặt Viên Giác đại sư rồi cung kính nói:

- Đại sư là bậc cao tuổi nhất ở đây, vãn bối xin kính mời đại sư trước.

Viên Giác đại sư chẳng nề hà gì. Lão cầm ngay tách trà uống cạn sạch.

Gã đại hán lần lượt mời tất cả, song mấy lão kia chỉ cầm lên chứ không dám uống. Lý Lâm trong lòng nghi ngại vô cùng. Gã cho rằng bên trong ấm trà, lão già đã bỏ độc dược để ám hại quần hùng. Lão liếc sang nhìn Viên Giác đại sư thấy đại sư vẫn trầm tĩnh như thường, lòng càng nghi hoặc, lão định cầm tách trà đưa lên miệng uống để tỏ mình không khiếp nhược, nhưng bỗng thấy Lý Long Vân quát lớn:

- Bọn ta không phải dễ gì mà ngươi lừa gạt được đâu.

- Sao Lý Chưởng môn lại tầm thường đến thế? Chưởng môn coi Viên Giác đại sư có sao đâu nào?

- Đó là việc riêng của đại sư, bọn ta không uống là không uống.

Lão già không cười nữa. Lão nghiêm giọng nói:

- Thôi, như vậy là đủ rồi, lão phu đi thẳng vào đề. Chắc các vị cũng biết rằng tình hình của võ lâm đang rất lộn xộn, các môn phái thì lục đục nên võ học ngày càng suy đồi. Lại thêm một số sự việc gần đây:

việc mất tích của Vương Gia Thạch, Chưởng môn phái Võ Đang, vụ tàn sát gia đình Dương Tôn Long, rồi biết bao nhiêu sự việc khác nữa xảy ra khiến tình hình ngày càng lộn xộn. Điều đó là do võ lâm không có người đứng ra lãnh đạo, hướng dẫn để đưa vào quy củ, nề nếp. Vì thế lão phu mời các vị đến đây để bàn về việc đó. Phải có một người võ công thật cao siêu đứng ra tổ chức lại giới võ lâm để quy vào một mối, nếu không cứ tình trạng hiện nay thì...

Lão chưa nói dứt lời, Lý Long Vân đã nổi giận cắt ngang:

- Ai cho ngươi tự đứng ra chủ trương vấn đề này! Ngươi là bọn tà ma ngoại đạo, bọn ta đâu có thèm lý giải gì tới. Từ xưa đến nay, danh môn chính phái vẫn coi bọn ngươi là kẻ thù bất cộng đái thiên. Ngươi đừng có rườm lời nữa.

- Lý Chưởng môn ăn nói thật hồ đồ. Từ khi ta bước chân vào giang hồ đến nay chưa có ai dám ăn nói vô lễ với ta như thế đâu nhé. Ngươi hãy nghe ta nói tiếp đây... Các ngươi muốn toàn mạng sống thì hãy tôn xưng ta làm Minh chủ ngay bây giờ. Điều ấy thì cũng dễ dàng thôi, chỉ cần các vị mỗi người hãy tự nguyện uống một viên thuốc này. Nó chẳng gây phiền hà gì cho các vị đâu, chỉ có điều là hai tháng một lần phải uống tiếp một viên nữa, nếu không, hà... hà...

- Ngươi coi khinh bọn ta quá lắm, ý ngươi muốn bọn ta ra tay chăng?

"Các ngươi đã phụ lòng tốt của ta." Lão già mỉm cười:

"Các ngươi đã bị trúng độc hết cả rồi đấy, chỉ trừ... chỉ trừ Viên Giác đại sư mà thôi." Mấy lão già kinh hãi, ai nấy đều vận thử khí lực, thấy vẫn không có gì là lạ cả. Lý Long Vân trầm giọng nói:

- Ngươi đừng có dọa dẫm vô ích, bọn ta không sợ đâu.

- Thôi được, việc đó rồi ngươi sẽ thấy, nhưng ta vốn là người quang minh chính đại nên trước khi lên làm Minh chủ võ lâm, ta cũng muốn để các ngươi được thấy võ công của ta. Ở đây, võ công cao siêu nhất phải kể đến Viên Giác đại sư. Lão phu xin mời đại sư...

Lý Long Vân hiểu ngay ý của lão già. Lão muốn hạ Viên Giác đại sư để trấn áp quần hùng, bởi vì không ai ở đây có thể so sánh võ công với lão được.

Viên Giác đại sư từ nãy giờ không nói gì cả. Rõ ràng lão áo xanh muốn khống chế các chưởng môn ở đây phải làm theo ý lão. Nếu Viên Giác đại sư không thắng được lão già, hậu quả sẽ không sao lường được.

Viên Giác đại sư thấy trách nhiệm của lão quan trọng vô cùng. Việc này rất can hệ võ lâm các phái ... Nghĩ như thế, Viên Giác bèn nói:

- Ta chấp nhận giao đấu với thí chủ. Nếu thí chủ bị thua thì sẽ tính sao đây?

- Đại sư quả là người chu đáo lo xa. Nếu lão phu bị thua, tất nhiên các vị có thể ra khỏi đây một cách dễ dàng. Hơn nữa, lão phu sẽ đưa cho thuốc giải nữa...

Lý Long Vân giật mình. Lão thầm vận khí một lần nữa thì quả nhiên thấy có gì đó khác lạ. Lão kinh hãi không hiểu lão già kia đã hạ độc thủ bằng cách nào mà nhanh như vậy. Lão ghé vào tai một lão già bên cạnh:

- Các hạ có thấy gì khác thường không?

- Ta...ta...cũng...

Lão già kia ngập ngừng nói. Lão là một Trưởng lão của Cái Bang. Tuy không phải là Giáo chủ của Cái Bang, song lão là một người có võ công cao đứng hàng thứ ba trong bang hội này.

Lúc ấy lão già áo xanh nghe Viên Giác đại sư nói ra xong, lão đủng đỉnh bước ra giữa mọi người nói:

- Đại sư muốn giao đấu theo cách gì? Quyền hay chưởng?

- Thế nào cũng được, nhưng bần tăng nghĩ tốt hơn là dùng quyền pháp để tỷ thí vì đỡ nguy hiểm hơn.

- Đã tỷ đấu thì không nên phân biệt cái nào nguy hiểm nhiều, cái nào nguy hiểm ít.

Theo ý tại hạ thì... sử dụng bất kỳ thủ pháp nào cũng được, miễn là thủ thắng thì thôi.

- Cũng được, tùy ý thí chủ.

Dứt lời, Viên Giác đại sư từ từ bước ra. Tay trái nhà sư đưa thẳng, tay trái co lại bên hông theo thế Hiện Long Tàng Hổ (rồng xuất hiện, cọp ẩn mình) trông thật uy mãnh.

Lão già áo xanh ngước nhìn. Chiêu Hiện Long Tàng Hổ trông rất đơn giản, song vừa công lại vừa thủ rất là kín đáo, nhất là lại do Viên Giác, một hảo thủ võ công thượng thừa thì nó chứa đầy uy lực. Lão áo xanh bất ngờ bước tới bằng một cước bộ trông thật quái dị...

Lão vung quyền đánh thẳng vào mặt nhà sư cực kỳ mau lẹ theo thế Minh Nguyệt Xuất Sơn (mặt trăng lộ ra khỏi núi). Nhà sư không chút nao núng, lão dùng bàn tay phải bấu vào tay của lão già áo xanh bẻ tay của gã ra ngoài, tay trái vung ra theo thế Bách Điểu Quy Sào (trăm chim bay về tổ). Lão già cười nhạt rụt tay về, ngay lập tức gã biến thành chiêu Yên Ba Giang Thượng nhằm vào yếu huyệt trên cổ của Viên Giác...

- Hay lắm.

Viên Giác bật lên tiếng khen. Mấy chục năm nay lão diện bích trong chùa để nghiền ngẫm những sâu xa trong võ công của bản phái, nên mỗi chiêu lão đánh ra tuy vẫn như những chiêu thức thông thường, song biến ảo và uy lực vô cùng. Viên Giác thấy lão áo xanh thân thủ nhẹ nhàng thì có lòng khâm phục. Hai người qua lại thoáng đã được năm sáu chục chiêu vẫn bất phân thắng bại. Mấy chưởng môn các môn phái vô cùng ngạc nhiên được chứng kiến cuộc tỷ đấu của hai cao thủ đứng ở đỉnh cao của võ lâm.

Họ tự thấy rằng võ công của họ còn dưới hai người một bậc và nếu không phải là Viên Giác mà là bất kỳ ai trong số họ chắc đã thảm bại về tay lão già từ lâu rồi. Lý Long Vân hiểu rằng cuộc đấu này rất quan trọng, lão đã hiểu lý do vì sao lão già áo xanh lại lừa Viên Giác đại sư lên đây. Nếu Viên Giác đại sư thảm bại, số phận của tất cả mấy vị chưởng môn kia đã quá rõ ràng. Đấy là chưa kể chắc lão già còn mai phục rất nhiều cao thủ bên ngoài.

Dương Tôn Bảo cùng Lan Nhi phía trên vòm hang cũng đang hết sức hồi hộp theo dõi.

Gã bỗng thấy mấy lão chưởng môn phía dưới ngã lăn ra thì kinh hoảng. Hồi nãy lão già áo xanh đã nói bọn họ bị trúng độc tất cả, bây giờ mới thấy điều đó là đúng sự thật. Thật ra độc chất do lão già áo xanh sử dụng là Mê Hồn Hương. Tuy chỉ có tác dụng nhất thời nhưng cũng rất lợi hại.

Dương Tôn Bảo quay sang hỏi Lan Nhi:

- Cô nương, cô nương có thấy gì khác lạ không?

Lan Nhi lắc đầu:

- Không, ta không thấy gì cả.

Sở dĩ Lan Nhi và Dương Tôn Bảo tuy cũng hít phải Mê Hồn Hương, song cả hai người đều đã được uống Hồi Tâm Đơn và Cửu Chuyển Hoàn nên những độc chất ấy không làm gì nổi.

Bên dưới, Viên Giác và lão già áo xanh càng đấu càng quyết liệt. Dương Tôn Bảo ngạc nhiên nhận ra được một điều. Tuy võ công của lão áo xanh quái dị vô cùng nhưng những chiêu thức gã sử dụng thường là những chiêu thức trong Bạch Long Quyền. Gã nói với Lan Nhi:

- Cô nương coi, lão già đúng là đại sư bá của mẫu thân cô nương rồi. Võ công lão sử dụng...

- Đúng thế, ta cũng nhận ra ngay! Ngươi xem kìa!

Đúng lúc ấy, lão áo xanh hét lên một tiếng thật lớn. Viên Giác đại sư vừa sử dụng chiêu Bồ Đề Phiến Thủ (thủ pháp cái quạt sắt) đánh vào người lão áo xanh. Chiêu này thật mãnh liệt, song Viên Giác là người có lòng từ tâm nên ra tay hơi nhẹ một chút nên suýt nữa lão bị nguy. Lão áo xanh biết rõ chiêu này lợi hại, song về phần thủ thì lại không được trọn vẹn. Lão xòe bàn tay chặt thẳng vào đầu Viên Giác một cách hiểm ác. Lan Nhi suýt kêu lên thành tiếng. Đó là chiêu thứ hai mươi hai trong Bạch Long quyền pháp tên gọi là Phong Độ Thu Hải (gió vượt bể thu) vô cùng lợi hại. Đầu Viên Giác bị chẻ làm đôi như chơi.

Nhưng đại sư quả là không hổ với danh tiếng là người đứng đầu phái Thiếu Lâm. Viên Giác chắp hai tay lại đưa lên theo thế Song Khuyên Thử, một thế võ tầm thường nhưng vô cùng trịnh trọng, lão chẳng cần hóa giải, đối phương cũng tự hóa giải lấy. Lý Long Vân, Từ Dần Sinh, Hồng Thừa Nghiệp tuy trúng độc nhưng vẫn còn tỉnh táo đều trố mắt nhìn khâm phục. Chỉ bằng một thế thông thường, Viên Giác đã hóa giải một cú đánh ác hiểm của địch.

Lão áo xanh phải bật lên tiếng khen. Lão quát to:

- Được lắm, hãy tiếp chưởng của lão phu đây.

Lão giơ bàn tay ra, lòng bàn tay bỗng biến thành màu đen. Mọi người xung quanh thấy thế hốt hoảng la lên:

- Trời, Hồi Tâm Chưởng. Đại sư cẩn thận.

Viên Giác cũng thấy tình thế rất nghiêm trọng. Đại sư hơi cúi người xuống, hai tay để trước ngực vận Kim Cương thần công hộ thân, rồi từ từ đẩy song chưởng ra. Bàn tay đại sư cũng đang từ màu trắng bỗng chuyển dần sang màu đỏ.

"Bùng" một tiếng nổ lớn. Hai chưởng đụng nhau. Viên Giác lùi về phía sau ba bước, một dòng máu đen rỉ qua miệng.

Lão già áo xanh cũng bị dội ngược trở lại, mặt lão tái xanh, cặp môi thì run run, lão gượng nói:

- Hà hà... Đại Lực thần công của phái Thiếu Lâm lợi hại thật. Coi chưởng nữa của ta đây!

Viên Giác đại sư kinh hãi vô cùng.

Hồi Tâm Chưởng thật là ghê gớm. Cũng may là lão áo xanh chỉ mới luyện được ba thành, nếu không đại sư đã phải bỏ mạng rồi. Viên Giác chưa kịp định thần thì đã thấy lão áo xanh nhằm vào người mình phóng nốt một chưởng nữa. Lần này lão già tăng thêm một phần sức mạnh nữa. Viên Giác cố hết sức dùng đến bảy thành công lực đẩy xéo ra một chưởng. Lần này hai chưởng đụng nhau thật là ghê hồn. Tảng đá trước mặt Lan Nhi và Dương Tôn Bảo bị chưởng lực dội lên đánh vỡ tạo một khoảng lớn khiến chút nữa thì hai người bị rớt xuống. Dương Tôn Bảo kéo Lan Nhi lùi lại sợ lão già trông thấy. Viên Giác lại thối lui mấy bước nữa. Máu từ miệng vẫn tiếp tục rỉ ra. Hiển nhiên dù có Kim Cương thần công hộ thân, lão vẫn bị nội thương rồi.

Lão áo xanh thấy hai chưởng vẫn chưa hạ được Viên Giác thì tức giận vô cùng. Lão nhìn Viên Giác đang cố vận công điều tức, rồi khẽ nhếch mép nói:

- Đại sư đỡ được một chưởng nữa của ta thì kể như câu chuyện hôm nay sẽ được xóa bỏ hết.

Lão dứt lời tiến lên một bước vận kình vào hai tay đẩy tiếp một chưởng nữa.

Lần này, từ trên đỉnh đầu và lòng bàn tay lão, một luồng khói đen mờ mờ tỏa ra, hiển nhiên lão đã vận dụng hết sức để đánh một đòn quyết định.

Quả thật, Viên Giác đại sư tự biết mình khó chống nổi chưởng này. Lão đã bị nội thương, tuy không nặng lắm song không đủ khả năng chống đỡ được nữa. Viên Giác đặt hai tay lên ngực chỉ chờ chết.

Lúc đó, trên cao, Dương Tôn Bảo thấy rõ ràng Viên Giác không sao chống cự nổi lão già áo xanh một chưởng nữa. Gã quay lại bảo Lan Nhi:

- Cô nương, chúng ta hợp sức lại cứu đại sư đi. Không thì đại sư nguy mất.

Lan Nhi khen phải. Cô nắm lấy bàn tay Dương Tôn Bảo, hai người nhìn chăm chú theo dõi từng cử động của lão già áo xanh. Vừa lúc đó, lão già nhằm Viên Giác đẩy ra một chưởng.

Dương Tôn Bảo vội vận hết kình lực, gã thấy một luồng nội lực ấm áp mạnh mẽ từ người Lan Nhi truyền sang nên mừng rỡ vô cùng. Nội lực của Dương Tôn Bảo lúc này không phải tầm thường, lại thêm sự góp sức của Lan Nhi nữa nên sức mạnh tăng lên đáng kể. Gã sử dụng Bạch Long Chưởng của Mỹ Hoa Nương truyền cho phóng xéo vào chưởng của lão già áo xanh.

Nguyên Bạch Long Chưởng là một tuyệt kỹ của Long Trì nữ hiệp xưa kia rất là lợi hại.

Chưởng phong thuộc loại âm nhu nên phóng ra không một tiếng động, đã đẩy chưởng lực của lão già áo xanh chệch sang một bên. Chưởng của lão già đá đánh trúng vào bức tường đá bên cạnh Viên Giác đại sư bể một miếng lớn để lại vết bàn tay đen sì vẫn còn bốc khói trên tường.

Viên Giác đại sư định tâm chờ chết, bỗng thấy áp lực phía trước giảm hẳn đi rồi nghe đánh "bùng" một tiếng. Lão kinh ngạc vô cùng, không hiểu tại sao lão áo xanh lại có thể đánh trượt.

Lão già áo xanh cũng ngạc nhiên không kém. Rõ ràng lão trọc này trúng chưởng đến nơi mà tại sao lão lại thoát được. Lão già áo xanh nghĩ bụng trong hang không ai có thể đủ sức đánh bạt chưởng của lão được, hay là Viên Giác đại sư còn có một tuyệt kỹ nào nữa chăng?

Lão nghĩ như thế rồi trầm giọng hỏi:

- Té ra lão phu bị mắc lừa đại sư từ nãy đến giờ. Không ngờ đại sư lại giỏi che giấu đến như thế! Không hiểu thủ pháp đó tên gọi là gì nhỉ?

Viên Giác đại sư vốn bụng dạ thật thà, lão nói:

- Võ công thí chủ thật cao cường, bần tăng thật không sao bì kịp. Bần tăng có nghe nói đến Hồi Tâm Chưởng từ lâu, hôm nay mới được biết nó lợi hại chừng nào.

"Đại sư đừng có khiêm nhường như thế!" Lão áo xanh nói giọng chua chát:

"Ta những tưởng rằng mình là vô địch thiên hạ, không ngờ..." Thấy lão hiểu lầm, Viên Giác đại sư vội nói:

- Bần tăng đâu có muốn hơn thua làm chi, chỉ mong rằng thí chủ võ công cao cường tới mức ấy thì chớ nên làm việc ác mà mang tội...

- Thôi được, lão phu vốn không quen nghe người khác dạy bảo, song chuyện hôm nay lúc khác ta sẽ bàn tới. Ta... ta sẽ tìm ra tuyệt kỹ của đại sư.

Lão nói dứt lời đã quay mình phóng ra khỏi hang như một tia chớp. Viên Giác đại sư nghe bên ngoài có tiếng ai đó hỏi lão:

- Bẩm Đại Giáo chủ, sao không giết hết cho rồi? Tất cả đã sẵn sàng chỉ còn chờ lệnh...

- Thôi, chúng ta còn nhiều dịp khác, ta đã lỡ hứa rồi...

Trong hang lại trở nên im lặng. Viên Giác đại sư thở phào thoát nạn. Lý Long Vân kính cẩn nói:

- Võ công của đại sư thật không sao tả xiết. Bọn lão phu kính phục vô cùng.

Lúc này, Mê Hồn Hương đã mất tác dụng nên mấy lão thấy người vô cùng khoan khoái.

Viên Giác đại sư nói:

- Bần tăng đâu có chống chọi được với lão. Nếu không nhờ có cao nhân hỗ trợ cho thì đã bỏ mạng với Hồi Tâm Chưởng từ nãy rồi.

Lão nói đến đây ngửa mặt lên cao rồi nói tiếp:

- Bần tăng xin đa tạ cao nhân đã có lòng hỗ trợ. Xin kính mời tiền bối xuống đây cho bần tăng được vinh hạnh diện kiến.

Dương Tôn Bảo và Lan Nhi buông mình nhảy xuống. Viên Giác đại sư trợn mắt lên kinh ngạc. Đại sư vốn là người trầm tĩnh, bản chất của nhà tu hành vốn thâm trầm, thường không bị ảnh hưởng của ngoại cảnh, thế mà phải buộc miệng kêu lên. Viên Giác nghĩ rằng người hỗ trợ cho lão phải là một cao nhân tiền bối, nào ngờ lại là hai đứa trẻ, một thiếu niên anh tuấn và một vị tiểu cô nương xinh đẹp. Lý Long Vân thì nhận ra ngay Lan Nhi, lão nhớ lại đã bị cô dùng một hòn sỏi dùng thủ pháp Phi Hoa Trích Diệp đánh bật gươm đi như thế nào, nên lão biết cô bé này vô cùng lợi hại. Nhưng lợi hại đến mức đánh chệch được chưởng phong của lão già áo xanh thì là điều lão không ngờ tới.

Viên Giác đại sư chắp tay lại nói một cách kính cẩn:

"Không ngờ, thật không ngờ là hai tiểu thí chủ đây. Bần tăng thật là dốt nát, có mắt cũng như mù. Mấy chục năm bế quan không ngờ võ công còn tầm thường quá." Lão nói giọng thật là cay đắng:

"Thế mới biết võ học thật là bao la, không sao nói được." Thấy lão có vẻ phiền muộn, Dương Tôn Bảo lựa lời an ủi:

- Bọn tiểu bối làm gì có võ công cao đến thế, chẳng qua là lão không phòng bị nên mới chịu nhường nhịn đấy thôi. Đại sư chớ lấy làm buồn.

Lan Nhi vẫn tính trẻ con, nhìn thấy Lý Long Vân, cô cười nói:

- Ông kia, bữa trước tôi có làm ông bực mình. Xin đừng giận nhé.

Lý Long Vân tuy tức giận trong lòng nhưng lão cố ghìm lại được. Lão cảm thấy hổ thẹn vô cùng. Toàn là bậc tiền bối, chưởng môn các môn phái lớn mà đành thúc thủ để cho hai đứa nhỏ phải ra tay viện trợ thì còn gì là thể diện nữa. Lão thẹn thùng nói giọng khiêm tốn:

- Việc nhỏ đó, cô nương nói làm chi. Lão phu xin có lời cảm ơn cứu mạng. Còn tiểu thí chủ đây, lão phu cũng nhận ra rồi, có phải tiểu thí chủ là Vương Bột đã ra thi đấu cho phái Võ Đang hôm ở Mai Hoa Trang lần rồi không?

- Đúng vậy, tiền bối đã không lầm.

Dương Tôn Bảo lúc đó mới nhận ra mình vẫn còn cải trang.

Lý Long Vân mỉm cười:

- Lão phu biết tiểu thí chủ chẳng phải là Vương Bột gì hết. Chẳng hay cao danh thí chủ là chi, cho lão phu biết được chăng?

Dương Tôn Bảo nghĩ bụng lần trước tại Mai Hoa Trang mình có nghe Xích Như Lân nói một số vụ thảm sát trên giang hồ gần đây đều do gã gây ra. Hôm nay, mọi người đã mục kích tận mắt lão già áo xanh sử dụng Hồi Tâm Chưởng đả thương Viên Giác đại sư. Hơn nữa, Dương Tôn Bảo biết quá rõ Lý Long Vân là anh em kết nghĩa với phụ thân của gã. Nghĩ vậy, gã nói:

- Thưa sư thúc, chính cháu là Dương Tôn Bảo đây.

Lý Long Vân mừng rỡ kêu lên:

- Chính ngươi là Dương Tôn Bảo đó ư? Vậy ra tất cả những lời đồn đại về ngươi đều sai sự thật hết cả. Làm sao mà ngươi lại thoát được...

- Hôm đó, gia gia sai cháu xuống hầm. Lúc ấy, cháu mới biết rằng dưới Dương gia trang còn có một đường hầm bí mật không biết được thiết kế từ bao giờ. Không hiểu sao sau đó cửa hầm bị lấp lại, mọi chuyện về sau, cháu không biết được thế nào nữa.

Dương Tôn Bảo liền kể cho Lý Long Vân nghe việc gã gặp bọn Vương Trí Nhân ra sao rồi gã đã thoát khỏi như thế nào. Nghe xong, Lý Long Vân mỉm cười nói:

- Thật là may mắn là ta đã tìm lại được cháu. Vậy là mọi chuyện đã rõ ràng. Người giết phụ thân cháu chính là lão già áo xanh đó, cũng là kẻ đã lấy được cuốn Liên Hoa bí lục. Chỉ có điều ta không hiểu được mẫu thân cháu hiện giờ ở đâu vì hôm đó không tìm thấy xác.

- Cái đó... cháu cũng không biết được.

- Ta cũng mừng là không ngờ võ công của cháu đã tiến đến chừng ấy. Tuy nhiên, cháu cũng chưa phải là đối thủ của lão già áo xanh đâu. Còn một khó khăn nữa là hành tung của lão rất bí mật, không sao dò được. Ngay cả bộ mặt thật của lão cũng chưa ai nhìn thấy nên...

Lão nói đên đây bỗng ngừng lại.

Dương Tôn Bảo biết Lý Long Vân không nói tiếp vì sợ làm nản lòng gã. Gã nói:

- Cháu biết lão là Đại Giáo chủ của Huyết Hồn Bang. Chính cháu đã từng bị bắt nên biết rõ.

"Sao, Đại Giáo chủ Huyết Hồn Bang à? Có nghĩa là Lý Quế Anh còn dưới lão một bậc." Lý Long Vân ngạc nhiên hỏi.

- Dạ, đúng như vậy đấy.

- Thế thì, đúng là một thảm hoạ cho võ lâm. Huyết Hồn Bang là một bang hội rất mạnh bao gồm rất nhiều cao thủ. Ngay Lý Quế Anh trên giang hồ cũng hiếm người có thể địch nổi mụ. Có chăng là sư phụ của cháu...

Viên Giác đại sư từ nãy vẫn ngồi im lặng lắng nghe câu chuyện, bây giờ mới lên tiếng:

- Hai thí chủ bây giờ có tính đi đâu chưa?

Lan Nhi nhìn Dương Tôn Bảo như hỏi ý.

Dương Tôn Bảo ngập ngừng một lúc rồi nói:

- Có lẽ vãn bối trước hết đến Mai Hoa Trang gặp Xích lão gia thông báo cho lão gia biết tình hình nó nghiêm trọng như vậy. Sau nữa hỏi xem Xích lão gia có manh mối gì không?

- Bần tăng bây giờ cũng trở lại chùa thôi, để bàn với Không Minh sư đệ liệu tìm cách đối phó. Âm mưu của lão áo xanh đã quá rõ:

tiêu diệt những cao thủ để lên ngôi bá chủ võ lâm.

Viên Giác đại sư nói xong từ từ đứng dậy cáo từ.

Lý Lâm, Hồng Thừa Nghiệp và mấy lão già khác của Cái Bang cũng đứng dậy nói lời cáo biệt. Còn lại Lý Long Vân, Dương Tôn Bảo và Lan Nhi. Lý Long Vân nói:

- Bây giờ hai cháu cứ tự tiện đi tìm Xích lão gia. Ta cũng còn chút việc phải giải quyết nên không thể cùng đi được. Xong việc chúng ta sẽ gặp nhau tại Mai Hoa Trang.Lan Nhi nói với Dương Tôn Bảo:

- Chúng ta phải rời khỏi đây càng nhanh càng tốt, trời đã tối rồi. Lỡ lão già quay lại thì cũng rắc rối lắm đấy!

Hai người bước ra khỏi hang. Hồi nãy Dương Tôn Bảo thấy rất nhiều cao thủ ẩn nấp xung quanh mà bây giờ vắng lặng không còn một bóng người. Gã nói với Lan Nhi:

- Phải công nhận tổ chức của Huyết Hồn Bang rất là quy củ và chặt chẽ. Nhưng tiểu đệ thấy thật là lạ lùng là tại sao lão già đã bao vây các vị chưởng môn ở đây được rồi, không nhân dịp này mà sát hại hết đi, lại bỗng nhiên rút hết là nghĩa làm sao!

- Ta, ta cũng chẳng biết nữa. Chắc là phải có một điều gì đó... Ta nghĩ trước hết đi tìm chỗ nghỉ qua đêm đã, sáng mai hãy đi đến Mai Hoa Trang, ngươi thấy thế nào?

- Tùy ý cô nương, tại hạ thì sao cũng được.

Họ đi chừng ba bốn chục dặm, đến một chỗ cây cối um tùm, bên trong có một bãi cỏ rộng bằng phẳng, Dương Tôn Bảo nói:

- Ta nghỉ ở đây được rồi.

Gã lăng xăng chạy đi vớ một ít lá cây trải xuống đất cho Lan Nhi nằm. Lan Nhi nhìn gã, cô âu yếm nói:

- Ngươi thật là một gã tiểu tử tốt bụng, ta thật cám ơn ngươi vô cùng...

- Cô nương, tại hạ đối với cô nương...

Gã toan nói tiếp song lại chẳng biết nói gì nên im bặt. Gã toan bước đi thì Lan Nhi bỗng hỏi:

- Ngươi định đi đâu vậy?

"Tại hạ đi kiếm chỗ nằm." Dương Tôn Bảo đáp.

- Ngươi... ngươi đừng đi đâu hết. Ta không muốn ngươi rời xa ta, lại giống như lần trước.

Ý Lan Nhi muốn nhắc đến chuyện Dương Tôn Bảo lần ở trong rừng giao đấu với bọn Huyết Hồn Bang nên bỏ cô ở lại một mình. Lan Nhi dừng lời, cặp mắt long lanh nhìn Dương Tôn Bảo, cô nói tiếp:

- Ngươi hãy nằm gần... gần ta...

Dương Tôn Bảo đỏ mặt lên. Gã không ngờ vị tiểu cô nương này lại quan tâm đến gã như thế. Gã khoan khoái ngã mình nắm xuống ngước mắt nhìn lên bầu trời đen thẳm, có vài ngôi sao long lanh. Dương Tôn Bảo nghĩ bụng:

"Bao giờ gã học được võ công, trả thù nhà xong, lại được cùng Lan Nhi rong chơi hưởng thú thanh nhàn như thế này thì hay biết mấy!" Gã chợt nghĩ đến gia cảnh của mình, song thân đều chết cả, bất giác mủi lòng...

Dương Tôn Bảo trằn trọc không sao ngủ được. Gã nhìn sang phía Lan Nhi đã thấy cô đang yên giấc ngon lành. Vừa thiu thiu ngủ được một lát, bỗng Dương Tôn Bảo chợt bừng tỉnh. Nội lực gã sung mãn đến mức bất kỳ một tiếng động nào thật nhỏ cũng có thể phát giác được ngay. Hình như đâu đây có tiếng lá khô lay động bởi một kẻ có võ công cực cao.

Dương Tôn Bảo vẫn nằm yên nhưng mở hé mắt, chuẩn bị phòng sẵn. Quả nhiên một bóng đen từ đằng xa xuất hiện. Gã thấy bóng đen đứng quan sát một hồi lâu rồi thò tay vào túi.

Dương Tôn Bảo ngồi bật dậy. Vừa hay lúc đó vèo vèo mấy mũi ám khí đã bay thẳng về phía Lan Nhi. Thủ pháp phóng ám khí của kẻ lạ mặt thuộc vào loại cao thủ. Chỉ thấy cổ tay chỉ lay động một chút, mấy mũi phi tiêu đã bắn ra liền. Dương Tôn Bảo không kịp nghĩ ngợi gì nữa, gã phóng chưởng tạt ngang khiến mấy ngọn phi tiêu bay trệch cắm vào thân cây lút đến tận cán. Dương Tôn Bảo nhảy ra quát lớn:

- Các hạ là ai mà lại ám toán bọn ta.

Lan Nhi thấy động cũng vùng ngay dậy. Phía trước mặt họ là một gã thiếu niên người mảnh khảnh, mặt che ngang một mảnh vải chỉ chừa đôi mắt sáng rực.

Dương Tôn Bảo nhìn thấy chỗ mấy cây phi tiêu cắm vào thân cây, thấy một dòng nước màu đen rỉ ra, hiển nhiên là cây phi tiêu đã được tẩm một chất kịch độc. Gã rùng mình khi nghĩ nếu mình ra tay không kịp thì Lan Nhi chắc đã mất mạng rồi. Lòng giận sôi lên, gã nói:

- Tại hạ không hiểu thù có oán gì với các hạ mà các hạ nỡ ra tay ác độc đến như vậy?

Gã thiếu niên che mặt chẳng nói chẳng rằng cứ nhằm Lan Nhi phóng chưởng đánh tới.

Lan Nhi vội vàng nghiêng người né tránh. Chưởng lực của gã đánh trúng thân cây phía sau gãy gục đổ xuống đánh rầm, chứng tỏ võ công của gã không phải tầm thường. Lan Nhi cũng tức giận vô cùng. Cô nói với Dương Tôn Bảo:

- Tiểu tử, ngươi đừng có can thiệp vào, để ta đối địch với hắn.

Lan Nhi múa song chưởng tấn công tên lạ mặt một cách ráo riết. Võ công của Lan Nhi được Mỹ Hoa Nương truyền thụ cho từ bé, nên phần biến hóa còn hơn cả Dương Tôn Bảo nữa, thế mà giao đấu với gã thiếu niên hơn trăm hiệp chưa phân được thua. Lan Nhi chỉ cố khắc chế gã, còn ngược lại gã lạ mặt toàn ra những đòn sát thủ. Dương Tôn Bảo tự hỏi không biết gã có mối hận thù gì với Lan Nhi mà ra tay độc ác đến như vậy. Mỗi đòn đánh ra đều nhằm vào những yếu huyệt trên người Lan Nhi. Võ công của thiếu niên vô cùng quái dị, chiêu số cực kỳ phức tạp. Thấy hai người giao đấu càng lúc càng ác liệt, sợ có chuyện không hay xảy ra, Dương Tôn Bảo nhảy vào giữa. Gã sử dụng Đại Cầm Nã Thủ của lão nhân truyền cho nắm vào cổ tay của gã thiếu niên. Quả nhiên, thủ pháp này vô cùng lợi hại, gã đã bắt được tay của gã lạ mặt, song thật bất ngờ tay gã lại mềm nhũn như một nắm bông dường như không có chút khí lực nào cả, nên gã đã rút tay ra được. Gã lạ mặt nổi giận hét lớn:

- Có phải ngươi cậy đông uy hiếp ta chăng?

- Các hạ đừng hiểu lầm, ta muốn các hạ dừng tay lại đã, cho biết đầu đuôi câu chuyện rồi hãy giao đấu tiếp cũng chưa muộn.

- Ta ... Ta ...

Gã lắp bắp không nói nên lời, bỗng gã vung tay lên một cái, sáu mũi phi tiêu từ trong ống tay áo bay ra, thủ pháp thật tân kỳ. Ba mũi phi tiêu bay về hướng Dương Tôn Bảo, ba mũi khác lại bay về phía Lan Nhi. Lạ một điều, ba mũi phi tiêu đang bay về phía Dương Tôn Bảo bỗng đột nhiên đổi hướng bay về phía Lan Nhi. Thành ra một lúc Lan Nhi phải hứng chịu sáu mũi ám khí.

Tình hình này đúng là Lan Nhi không sao tiên liệu được. Cô chỉ gạt được ba mũi, còn ba mũi kia Lan Nhi không phản ứng kịp. Dương Tôn Bảo trong lúc nguy cấp lại sử dụng Đại Cầm Nã Thủ phóng tay ra chụp luôn được cả ba mũi ám tiễn ấy.

Thiếu niên bỗng hét lên một tiếng đau đớn nhảy lùi lại. Gã nói bằng giọng đầy căm phẫn.

- Ngươi ... Ngươi đã cứu thoát con tiểu nha đầu này ... Để xem ngươi còn có thể cứu mãi được không?

Gã nói xong tung mình nhảy đi mất dạng. Lan Nhi lúc đó mới hoàn hồn. Cô nhìn Dương Tôn Bảo bằng cặp mắt biết ơn rồi nói:

- Không có ngươi hôm nay ta đã chết rồi. Ngươi học được ở đâu môn võ công ấy?

Dương Tôn Bảo thuật lại cho Lan Nhi nghe việc một lão nhân truyền thụ võ công cho mình. Kể xong gã nói:

- Võ công của gã thiếu niên này cao thâm vô cùng, tiểu đệ và cô nương chưa chắc hạ nổi. Từ giờ trở đi phải hết sức cẩn thận mới được.

- Nhưng ta nghĩ mãi vẫn không hiểu tại sao gã thù hận ta đến thế. Từ xưa đến nay ta có bao giờ gây oán hận với ai đâu?

"Có thể gã nhận lầm cô nương với ai đó." Dương Tôn Bảo nói.

Lúc đó, trời đã gần sáng, Dương Tôn Bảo cùng Lan Nhi quyết định lên đường. Chẳng bao lâu sau hai người đã đến được Mai Hoa Trang. Dương Tôn Bảo không sao nhận ra nơi này nữa. Quang cảnh thật điêu tàn. Chỉ mới cách đây không lâu cỏ cây còn xanh tốt mà giờ đây sau khi bị bọn ma giáo đặt địa lôi âm mưu tàn sát quần hùng, cây cối đã bị thiêu rụi. Chỉ còn có ngôi nhà ở giữa là vẫn còn nguyên vẹn. Bên ngoài cửa đóng im ỉm. Dương Tôn Bảo đưa tay lên gõ cửa. Một lão quản gia già ló đầu ra hỏi:

- Hai vị định tìm ai ở đây?

- Chúng tôi xin hỏi Xích lão gia có nhà không ạ?

Lão già nhìn Dương Tôn Bảo bằng cặp mắt nghi ngờ, ý chừng thấy gã còn nhỏ tuổi mà đòi gặp chủ nhân. Lão hỏi:

- Cậu hãy cho ta biết quý danh để ta còn vào bẩm?

- Vãn bối là Dương Tôn Bảo.

Chỉ một lát sau, lão già vui vẻ ra mở cửa rồi nói:

- Xin mời hai vị vào trong này, Xích lão gia đang đợi ...

Qua một cái sân rộng là tới một căn phòng được thiết trí rất đẹp, chứng tỏ chủ nhân là một người rất tao nhã. Vừa trông thấy Dương Tôn Bảo, Xích Như Lân đã chạy ra. Lão giang hai tay nói giọng rất hồ hởi.

- Thật bất ngờ với ta quá. Đi tìm kiếm cháu bao lâu nay tưởng chừng vô vọng, thế mà ...

Lão đập tay vào vai Dương Tôn Bảo. Dương Tôn Bảo cảm thấy một luồng nội lực rất mạnh lan truyền vào cơ thể. Tự nhiên theo phản ứng gã vận kình lực lên chống lại. Xích Như Lân cười khà khà bật lên tiếng khen:

- Ngày nào ta đến cháu hãy còn bé tí, mà bây giờ công phu đã khá đến độ này rồi sao.

Thật không hổ là con cháu của Dương đại gia.

Dương Tôn Bảo cảm thấy hơi ngượng. Thật ra gã đâu có định thử công lực Xích Như Lân mà đó là phản ứng tự nhiên tự bộc phát ra thôi. Gã vội nói:

- Gia gia vãn bối đâu có truyền thụ võ công cho vãn bối đâu. Chẳng qua là ...

Gã bèn kế hết đầu đuôi câu chuyện cho Xích Như Lân nghe. Càng nghe, lão càng tỏ ra kinh ngạc vô cùng. Đợi cho Dương Tôn Bảo ngừng lời, lão nói:

- Thảo nào võ công cháu tiến đến chừng ấy. Vậy ra, cô nương này là sư muội của cháu.

Võ công của Mỹ Hoa Nương thiên hạ ít người sánh kịp ... Ngươi thật may mắn lắm đấy.

Dương Tôn Bảo buồn rầu nói:

- Cháu thấy võ công mình so ra với thiên hạ chưa thấm vào đâu. Ngay đến một gã thiếu niên cháu mới gặp đây thôi cũng chưa chắc hơn được. Thêm nữa, so với kẻ thù của gia gia, cháu còn kém xa lắm.

- Ngươi ... ngươi biết hắn rồi sao?

- Cháu chưa biết mặt thật của hắn là ai cả. Song biết chắc lão là Đại Giáo chủ của Huyết Hồn Bang!

Ngừng một chút, rồi Dương Tôn Bảo nói tiếp:

- Vừa rồi, cách đây mấy hôm, cháu chứng kiến một sự việc vô cùng nghiêm trọng. Lão già ấy đã mời được mấy vị chưởng môn một số môn phái lên hang Ngọc Linh, có cả Viên Giác đại sư của chùa Thiếu Lâm cũng có mặt. Cháu và Lan Nhi nấp trên vòm hang mục kích tất cả. Nhưng không hiểu sao lão lại bỏ cuộc.

"Thế thì tình hình đã trở lên nghiêm trọng lắm rồi." Xích Như Lân nói:

"Cháu có biết tại sao lão lại làm như vậy không?" - Cháu không rõ ạ?

- Có lẽ theo ta, lão đã luyện được Hồi Tâm Chưởng nên muốn trở lên vô địch thiên hạ, thống lĩnh võ lâm. Lão chắc còn e ngại một vài người mà thôi nên muốn thử xem công phu của lão thế nào. Bây giờ ... bây giờ ...

- Sư bá đã có trù định gì chưa?

- Cần phải tìm cho được Thất Cầm tiên sinh.

- Lão là ai vậy thưa sư bá?

- Ngươi không biết được đâu! Thất Cầm tiên sinh vai vế ngang với Viên Giác đại sư, trước làm Bang chủ Cái Bang. Tiên sinh đã bỏ đi từ lâu, giao lại công việc cho Lư Hồng Nghĩa trông nom cai quản bang hộ. Thất Cầm tiên sinh đã nổi tiếng giang hồ với công phu Lục Huyền Chưởng. Nhưng cái khó nhất bây giờ là không biết lão thực sự là ai cả ...

"Vãn bối nghĩ hay là võ lâm làm ngay một cuốc tấn công vào Tổng đàn của Huyết Hồn Bang." Lan Nhi xen vào.

- Điều đó cũng không ổn. Làm như vậy trong khi chúng ta chưa biết chắc lắm, chỉ gây ra những ân oán không bao giờ dứt. Hơn nữa, Huyết Hồn Bang là một bang hội rất mạnh. Lý Quế Anh không phải là người tầm thường, lại nhiều độc thủ rất lợi hại. Mà chắc gì, cái lão Đại Giáo chủ đã có mặt ở đó ... Theo cô nương nói, Hồi Tâm Chưởng của lão cũng chưa chắc hơn Đại Lực thần công của Viên Giác đại sư, nên ...

Dương Tôn Bảo toan nói về việc gã với Lan Nhi đã phải hợp lực phóng chưởng cứu Viên Giác đại sư, song gã nghĩ sợ nói ra Xích Như Lân hiểu lầm nên lại thôi.

Xích Như Lân hỏi gã:

- Ngươi đã có chủ định gì chưa?

- Vãn bối được Long Trì nữ hiệp chỉ điểm phải đi tìm Vương Song lão tiền bối ...

"Vương Song lão tiền bối ư?" Xích Như Lân kêu lên:

"Ta nghe nói trước khi tuyệt tích giang hồ, lão tiền bối ở đâu đó trên Ma Thiên Lãnh. Không hiểu giờ này tiền bối còn sống hay không? Ngươi định đi kiếm lão hay sao?" - Vãn bối phải đi kiếm ông ấy. Nếu không may tiền bối đã qua đời rồi thì tính cách khác vậy. Thưa sư bá việc ở Mai Hoa Trang bữa trước ...

- À, sau khi bọn Huyết Hồn Bang đặt địa lôi nhằm hạ sát các cao thủ danh môn chính phái, tình hình các môn phái lộn xộn lắm, nhất là Võ Đang. Chưởng môn mất tích từ lâu, các môn đồ không ai chịu ai tranh giành ngôi thứ. Hôm trước tại đây nổ ra một trận ẩu đả giữa Thiết Đại Hùng, cao thủ đứng hàng thứ hai với Văn Thành Hiệp. Thiết Đại Hùng bị đã bại, sau đó một gã tự xưng Vương Bột, võ công rất cao mà lúc này ta nghĩ có thể là ...

Lão nhìn Dương Tôn Bảo như dò hỏi.

- Dạ, thưa sư bá ... Vương Bột chính là vãn bối.

"Võ công ngươi đã đến mức ấy thì quả thực đáng mừng." Xích Như Lân nói:

"Sau khi ngươi bỏ đi thì hiện nay Văn Thành Hiệp vẫn tạm nắm quyền Chưởng môn. Các môn đồ không phục, song vẫn phải chịu vì võ công gã cao hơn hẳn những người kia. Các phái khác cũng vậy, nếu Lý Long Vân không về kịp ta e phái Thanh Thành cũng xảy ra lắm chuyện rắc rối ..." "Thưa sư bá ..." Lan Nhi ngồi yên từ nãy đến giờ mới lên tiếng:

"Sư bá có biết tin tức gì về má má tiểu nữ không?" - Ta cũng chưa có tin tức gì cả. Bây giờ tốt hơn cả là Dương tiểu tử nên đi tìm Vương lão tiền bối. Nếu may mắn lão còn sống, lão sẽ cho biết được lắm điều thú vị đấy.

- Thưa sư bá, từ đây đến Ma Thiên Lãnh có xa không ạ?

- Phải mất năm, sáu ngày đi ngựa, ngươi xuống đây ta cho một cặp ngựa tốt mà đi đường. Nhớ, nếu không tìm được lão tiền bối, ngươi hãy quay về đây ngay nhé!

Đúng như Xích Như Lân nói, đó là một cặp ngựa rất quý. Bụng thon, ức nở, chân dài, giống ngựa này ngày đi ngàn dặm không mệt. Dương Tôn Bảo từ tạ Xích Như Lân rồi cùng Lan Nhi nhảy lên mình ngựa phóng đi. Ngày đi, đêm nghỉ, một ngày kia gã tới một vùng rừng núi hoang vu, dường như chưa bao giờ có vết chân người bước tới. Dương Tôn Bảo dừng ngựa lại nói với Lan Nhi:

- Ta nghỉ ở đây một chút đi. Không hiểu nơi đây thuộc địa phận nào?

Lan Nhi ngó quanh, phong cảnh thật là hoang sơ núi non trùng điệp, cây cối rậm rạp, cô nói:

- Chắc Ma Thiên Lãnh cũng ở đâu đây thôi. Chúng ta đi cũng được năm ngày rồi còn gì.

Xích bá bá nói đúng đấy, giống ngựa này không đâu có, nếu là loài tầm thường khác hẳn chúng ta phải thay ngựa rồi.

Hai ngươi buộc ngựa vào dưới gốc cây. Con ngựa cứ dậm chân rồi hý lên không chịu bị trói. Dương Tôn Bảo nói:

- Quái lạ, mấy lần trước nó có như thế này bao giờ đâu. Chắc là phải có cái gì đây, ta lên núi thử xem.

Hai người theo một con đường nhỏ dẫn lên núi. Vách đá lởm chởm khó đi, càng lên cao lối đi càng khó khăn hơn bởi dây leo chằng chịt và những bức tường đá dựng đứng. Lên đến lưng chừng núi thì có một bãi khá bằng phẳng, phía bên kia là vực sâu thăm thẳm trông đến rợn người.

Dương Tôn Bảo chăm chú quan sát nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ một dấu hiệu gì chứng tỏ nơi đây đã từng có người đặt chân đến. Nhưng có điều lạ là con đường mòn dưới chân núi rõ ràng là do con người tạo nên. Gã nói với Lan Nhi:

- Tại hạ chắc chắn rằng người ta đã làm con đường này là có một mục đích gì đó. Có thể đâu đấy có người ở cũng nên.

"Nhưng họ làm để làm gì mới được?" Lan Nhi vặn lại:

"Ngươi xem, đâu còn chỗ nào để lên cao được nữa, chỗ này là cùng đường rồi." - Ví dụ như có một cao nhân nào đó ẩn cư ở đây thì sao? Chỗ này rất thuận tiện cho việc luyện võ, vừa kín đáo lại yên tĩnh, không bị kẻ khác quấy rầy.

- Thôi chúng ta cứ đi xuống thì hơn, nếu có cư dân thì họ phải ở dưới chân núi, phải tìm được người để hỏi thăm thì mới biết được. Mà ta cảm thấy có gì không ổn, lỡ có kẻ nào lấy mất ngựa thì...

Lan Nhi chưa nói hết câu bỗng có một tiếng cười rùng rợn vang lên. Dương Tôn Bảo giật nảy người.

Một bóng người từ trên một tảng đá cao nhảy xuống. Chẳng phải ai xa lạ, đó chính là lão già áo xanh, Đại Giáo chủ của Huyết Hồn Bang.

Lão đứng chắn trước mặt hai người, cất lên tràng cười man rợ rồi nói:

- Các ngươi định xuống tìm ngựa kể ra cũng khá khôn ngoan đấy, nhưng đã muộn rồi ...

ha ... ha ... Biết điều thì đừng có chống cự vô ích, may ra ta còn chừa đường cho.

Dương Tôn Bảo cảm thấy tức giận vô cùng, lão già đứng đó, kẻ sát hại phụ thân gã.

Dương Tôn Bảo nói lớn:

- Ngươi là ai, có dám xưng tên ra đây không? Ngươi tự phụ là Đệ nhất võ lâm mà không bao giờ dám lộ khuôn mặt thật.

- Ha ... Ha ... Dương Tôn Bảo ngay cả sư phụ ngươi Mỹ Hoa Nương trước mặt ta cũng không dám hỗn láo đến thế ... Ngươi ... ngươi thật to gan.

Dương Tôn Bảo giật mình. Sao lão già lại biết tên gã. Bởi vì đây là lần đầu tiên Dương Tôn Bảo mới giáp mặt lão.

- Đúng, ta là Dương Tôn Bảo đấy! Ngươi có phải là kẻ đã đốt Dương gia trang hay không? Có phải ngươi đã sát hại phụ thân ta? Ngươi hãy trả lời đi.

- Ha ... ha ... Ta sợ gì mà không nói ra cho ngươi biết nhỉ? Bởi vì ... ngươi đâu có còn sống được nữa ... Ta, chính ta đã giết gia gia ngươi đấy ...

Dương Tôn Bảo có nén giận, gã hỏi tiếp.

- Thế còn má má ta ...

- Ta cũng giết rồi, ngươi thật là may mắn đã thoát chết khỏi tay ta, nhưng hôm nay thì chuyện đó sẽ không xảy ra nữa đâu.

Lão nói bằng một giọng vô cùng tàn ác. Dương Tôn Bảo hiểu rằng điều đó hoàn toàn đúng sự thật. Võ công của gã và Lan Nhi hợp lại làm sao mà chống được lão già này. Hơn nữa nơi đây vắng vẻ cô tịch, đừng hòng có người giải cứu.

Cầm chắc cái chết trong tay nên Dương Tôn Bảo lấy lại bình tĩnh. Gã chỉ ân hận một điều là chưa học được võ công đến nơi đến chốn để trả thù cho song thân. Dương Tôn Bảo hỏi:

- Ngươi có thể cho ta biết có phải vì Liên Hoa bí lục mà ngươi giết hại song thân ta không?

"Đúng như thế." Lão già cười sằng sặc:

"Ngươi có muốn xem cuốn sách một chút không?" Lão nói rồi rút từ sau lưng một cuốn sách đã ố vàng giơ lên nói.

- Gia gia ngươi đã cố tình giấu giếm cuốn bí lục này nên ta buộc phải dùng đến võ công để cướp lấy. Ai có nó trong tay, người đó sẽ trở lên vô địch thiên hạ ... Ta cũng chẳng e ngại gì mà không nói để ngươi biết rằng, sở dĩ ta chưa lộ mặt trong giang hồ là vì còn phải chờ một thời gian nữa ta luyện đủ mười thành. Lúc đó thì chẳng còn kẻ nào địch nổi ta nữa.

- Tại sao lão lại biết ta ở đây?

- Đó là việc của ta, ngươi không cần biết tới. Ta cũng tiếc cho ngươi võ công cao cường mà hôm nay phải chịu mất mạng. Để cho ngươi sống là một mối họa sau này ... Kể cả vị tiểu cô nương xinh đẹp này nữa, ngươi đã biết quá nhiều nên không thể sống được ...

Lão ngừng một chút rồi nói tiếp:

- Tuy nhiên ta cũng mở lòng hiếu sinh cho ngươi, nếu hai ngươi chịu uống hoàn thuốc này và nói cho ta hay một điều.

- Lão muốn biết điều gì vậy?

- Cuốn Liên Hoa bí lục bị thiếu mất một trang chót. Chính vì thế mà ta đã cất công tìm kiếm ngươi bấy lâu nay. Trang chót ấy hiện giờ ở đâu?

- Cuốn võ công ấy tuy của gia đình ta thật, song ta chưa bao giờ nhìn thấy! Gia gia ta cũng không tập luyện công phu này.

- Làm sao ta tin ngươi được. Trang cuối cùng rõ ràng không phải bị xé rách, mà được lấy ra một cách cẩn thận ...

Lúc đó Lan Nhi vốn khôn ngoan, lanh trí, cô nghĩ ra một mưu để trì hoãn. Lan Nhi đoán rằng hẳn là trang cuối của Liên Hoa bí lục phải vô cùng quan trọng, vì thế lão già mới quyết tâm tìm bằng được. Nghĩ vậy Lan Nhi nói:

- Thôi tiểu ca, ngươi còn giấu giếm làm gì nữa, đưa lão cho rồi.

Dương Tôn Bảo hiểu ngay. Gã làm bộ ngập ngừng.

- Nhưng ... nhưng lấy gì đảm bảo lão sẽ tha cho chúng ta ...

Lão già nghe thế ngoác miệng cười:

- Ta xem ra con bé có vẻ ngoan đấy. Ta ... hứa ...

- Tôi không tin ông được. Lỡ tôi chịu cho ông rồi, ông vẫn giết tụi tôi thì sao?

- Hừ hừ ... ngươi muốn thế nào?

- Vị tiểu cô nương đây không có liên quan gì đến lão, hãy để cô ta đi. Còn tại hạ, lão hãy đưa hoàn thuốc của lão cho tại hạ uống ... Sau đó tại hạ sẽ mang đến cho lão trong vòng nửa tháng nữa.

- Ngươi có biết đó là thuốc gì không?

- Tại hạ biết đó là một loại độc dược, nếu không có thuốc giải sẽ chết một cách thê thảm.

- Ha ... ha, ngươi thật thông minh đấy.

Lão áo xanh có vẻ khoái trá. Lão gật gù nói:

- Được, ngươi hãy uống viên thuốc này trước đi, ta sẽ tha vị tiểu cô nương của ngươi.

Lão lấy ngón tay kẹp viên thuốc rồi búng một cái. Viên thuốc bay thẳng tới trước mặt Dương Tôn Bảo. Gã đưa tay đón lấy, Lan Nhi kêu lên:

- Tiểu ca, ngươi đừng có uống. Ta với ngươi hợp sức lại giao đấu với hắn đã chắc gì lão đã giành phần thắng ...

Lão già nghe thấy thế nổi giận:

- Con tiểu nha đầu này vẫn còn mơ tưởng đối địch với ta. Ngươi còn nói nữa, đừng trách lão phu đấy.

Dương Tôn Bảo trong lòng đã có chủ ý. Đã thấy mấy lần uống phải chất độc mà chẳng hề hấn gì, thì đoán rằng Hồi Tâm Đơn là một loại thuốc kỳ diệu nhất. Ngay cả da của con ếch một loài vật đứng đầu các chất độc cũng bị Hồi Tâm Đơn hóa giải, huống chi là thuốc của lão già áo xanh tuy có lợi hại nhưng chắc gì đã làm hại được gã. Kể về độc chất trong thiên hạ thì không ai bằng được Lý Quế Anh mà Dương Tôn Bảo cũng đã từng uống phải, song gã vẫn thấy như thường. Chính vì vậy, Dương Tôn Bảo mới lập mưu kế cứu Lan Nhi vì gã biết rằng võ công của lão già vô cùng ghê gớm.

Dương Tôn Bảo nói với Lan Nhi:

- Cô nương đừng lo gì cho tiểu đệ cả. Cô nương cứ việc ra đi.

- Không, ta nhất quyết ở lại đây cùng ngươi, dù có thế nào ...

"Hay cô nương vẫn chưa tin lão phu lợi hại. Lão già nói:

"Nếu trong ba chiêu cô nương đỡ được thì ta sẽ để cho các ngươi tự do đi ..." - Lão có chắc như vậy không?

- Ta là bậc tiền bối võ lâm há lại nuốt lời với tụi trẻ nít như ngươi?

Dương Tôn Bảo định tự đấu với lão thay cho Lan Nhi, gã sực nhớ đến chiêu Đại Cầm Nã Thủ của lão nhân truyền thụ cho gã để thách đấu Hoàng Cực lão nhân. Gã định nhảy ra, nhưng đã thấy Lan Nhi bước tới gần lão già toan động thủ. Dương Tôn Bảo sực nhớ ra một điều. Gã giơ tay lên nói:

- Hãy khoan, cô nương dừng lại, tại hạ có điều muốn nói.

Lan Nhi ngạc nhiên định hỏi, thì Dương Tôn Bảo nói tiếp:

- Cô nương không chống lại lão ba chiêu đâu. Tại hạ nhớ ra lão là ai rồi.

Lão già trầm giọng hỏi:

- Ngươi biết ta là ai ư? Hãy nói ta nghe xem!

- Lão là đại đệ tử của Long Trì nữ hiệp, là đại sư huynh của Vương Ngọc Yến!

- Hà ... hà ... Ngươi đã biết khá nhiều rồi đấy.

Lúc đó, Lan Nhi cũng sực nhớ ra Dương Tôn Bảo đã kể cho cô nghe chuyện gã gặp Long Trì nữ hiệp ở đường hầm. Như vậy lão là đại sư bá của má má cô. Vì thế Bạch Long Quyền của cô đối với lão chỉ là trò trẻ con.

Lão già nheo mắt nhìn Dương Tôn Bảo và Lan Nhi bằng ánh mắt độc ác. Lão nói:

- Tất cả những điều các ngươi nói đều đúng cả, nhưng việc đó chỉ càng tăng thêm sự bất lợi cho các ngươi mà thôi. Hôm nay ta quyết không tha hai ngươi được, đó là tự các ngươi đâm đầu vào chỗ chết, đừng có oán thán gì nữa chứ!

Trong lòng Dương Tôn Bảo dâng lên một nỗi căm hờn khôn tả. Lão là kẻ thù sát phụ thân gã đứng đó, dù biết rằng sức mình không địch nổi, gã cũng quyết một trận sống mái.

Gã chỉ hơi do dự vì nghĩ đến Lan Nhi mà thôi, nhưng xem ra Lan Nhi dù thế nào cũng nhất quyết không bỏ gã. Nghĩ vậy Dương Tôn Bảo nói:

- Lan cô nương, chúng ta chẳng còn con đường nào khác đâu? Dù có phải chết cũng phải quyết đấu với lão tới cùng.

Lan Nhi nhìn gã khẽ gật đầu, cô nói với lão già:

- Lão thật mất hết tính người. Hôm nay, chúng ta quyết một trận sống mái với lão.

"Được!" Lão già mỉm cười. "Các ngươi làm cho ta thích thú đấy. Chưa có kẻ nào gặp ta mà dám nói hỗn xược như vậy cả. Các ngươi là hậu bối hãy ra chiêu trước đi." Dương Tôn Bảo và Lan Nhi cùng một lúc xông vào. Dương Tôn Bảo biết mình và Lan Nhi cùng một môn phái với lão nên giao đấu với lão thì quả thật là trứng chọi với đá. Lão còn là sư huynh của Vương Ngọc Yến, mẫu thân của Mỹ Hoa Nương, thì võ công của hai người đâu có thấm tháp gì. Nhưng gã và Lan Nhi đã lâm vào bước đường cùng rồi, biết làm sao hơn.

Dương Tôn Bảo từ từ tiến đến, tay trái duỗi thẳng ra để tóm tay đối phương, hữu chưởng đánh mạnh từ phái sau ra trước tại nơi huyệt Đại Nghinh theo lối Quỷ Vương Bát Phiến (vua quỷ phẩy quạt), còn Lan Nhi tung chân đá theo thế thứ ba mươi sáu của Bạch Long Quyền, khí thế vô cùng lợi hại. Chỉ thấy lão già đưa tay quay một vòng tròn theo thế Thiên Thủ Như Lai đã hóa giải một cách nhẹ nhàng thế tấn công nguy hiểm của Dương Tôn Bảo và Lan Nhi. Lão biến ngay quyền thành trảo, tay trái chụp vào yết hầu của Dương Tôn Bảo, tay phải chụp vào bả vai của Lan Nhi, thủ pháp cực kỳ quái dị.

Dương Tôn Bảo hoảng sợ vô cùng. Gã chẳng hiểu thế đánh của lão già thuộc chiêu thức gì. Cũng may võ công của gã cũng thuộc vào hàng cao thủ nên kịp nhảy sang một bên tránh được. Lan Nhi tuy cũng tránh kịp, nhưng bả vai đã bị tay lão già xé rách một miếng.

Cả hai đều khâm phục lão vô cùng. Lý Quế Anh là một đại cao thủ mà Dương Tôn Bảo còn cầm cự được ngót ba chục chiêu, thế mà với lão, cả hai người hợp sức lại mới có một chiêu đầu đã suýt toi mạng. Gã cùng Lan Nhi hết sức chống đỡ, nhưng càng đánh càng thấy võ công của lão vô cùng biến ảo khôn lường.

Các thế công liên hoàn của Bạch Long Quyền đâu phải tầm thường mà lão hóa giải rất dễ dàng như thò tay vào túi lấy đồ vậy. Hai tay lão sử hai loại quyền pháp khác nhau. Dương Tôn Bảo biết đó là một tuyệt kỹ có tên gọi Phân Tâm Nhị Thế, trên giang hồ khó có người nào luyện được. Dương Tôn Bảo nghĩ ra một cách, gã nói với Lan Nhi:

- Lan cô nương, chúng ta hãy sử dụng Nhất Tâm Quyền Dã Di.

Lan Nhi hiểu ý gã, cô nhảy sang một bên sử chiêu Thối Thư Nhị Linh, Dương Tôn Bảo cũng sử chiêu đó song theo cách ngược lại.

Ta nên biết đây là một thế đánh rất lợi hại, nếu kẻ nào sử dụng được một cách thuần thục thì uy lực vô cùng. Lão già thấy hai người đổi đấu pháp thì cười gằn lên một tiếng. Lão cũng thay đổi đấu pháp, quyền biến thành chưởng, huyền ảo chập chùng bao trùm hai người.

Lão cố tình dồn hai người về một phía gần tới hang vực. Dương Tôn Bảo đâu có để ý đến chuyện đó, gã còn đang mãi chống đỡ, lúc phát hiện ra mình đang đứng sát mép vực thì toát mồ hôi lạnh.

Bỗng lão già quát lớn:

- Hãy coi chưởng ta đây.

Lão xòe bàn tay ra, một màu đen xì xuất hiện giữa lòng bàn tay lão. Dương Tôn Bảo vội kêu to:

- Lan cô nương hãy nhảy qua một bên đi, đừng đối chưởng với lão.

Lan Nhi nghe thấy gã nói thế cô rún mình theo thủ pháp Nguyệt Cư Thương Hải (trăng mọc trên bể cả mênh mông) nhảy vọt sang bên trái.

Dương Tôn Bảo thì không kịp, gã đành vận chưởng đẩy ra chống lại.

"Bùng" một tiếng, Dương Tôn Bảo bị đánh văng lên cao mấy trượng bay vọt sang phía bên kia của khe núi rồi rớt xuống. Gã thấy nhộn nhạo trong người không sao thở được.

Nhưng gã đâu biết rằng nội lực trong người gã cùng các chất độc vẫn còn trong cơ thể bị chưởng lực kích thích tự động phát huy đề kháng nên gã không bị nội thương gì cả. Dương Tôn Bảo bay vút lên cao rồi rớt xuống vực sâu đen ngòm ngay sát vách đá. Trong lúc đang rơi, gã bỗng quơ tay nắm được vào một cái rễ cây mọc từ trong núi trồi ra, nên bị treo lủng lẳng ngay giữa chừng. Không biết vực này sâu bao nhiêu vì phía dưới tối đen không thể nào nhìn thấy gì cả. Dương Tôn Bảo đâu có nghĩ đến bản thân, gã mà chỉ lo không hiểu Lan Nhi có bị làm sao không. Dương Tôn Bảo thấy lão già đứng ở miệng vực ngó xuống dưới cất tiếng cười nghe thật rùng rợn, rồi cất tiếng nói:

- Dương Tôn Bảo, thế là hết đời rồi chứ! Ha ... ha ... Để ta giải quyết con nhỏ này nữa là xong.

- Ngươi làm gì mà tự đắc sớm thế?

Một thanh âm cất lên kèm theo một tiếng cười thật chói tai. Dương Tôn Bảo nhìn lên thấy bóng một người không biết từ đâu nhảy xuống đứng trước mặt lão già. Gã nghe người kia nói:

- Ngươi là một bậc võ lâm tiền bối mà lại ra tay với một cô bé này, không sợ thiên hạ chê cười hay sao? Ta thiết tưởng nhục nhã đến thế thì chết đi cho rồi.

"Ngươi là ai!" Tiếng lão già tức giận nói. "Ngươi không lấy chúng làm gương hay sao mà dám cản trở ta." - Ta là kẻ chỉ thích bênh vực những người yếu thế, ngươi hà tất phải hỏi tên họ ta làm chi.

Lúc đó Lan Nhi tuy tránh được chưởng phong của lão già, song người cũng ngây ngất không sao chịu nổi. Lão già cũng không khỏi sững sờ khi thấy Lan Nhi vẫn bình yên vô sự.

Đó là điều vượt quá sự tiên liệu của lão. Hồi Tâm Chưởng đã đánh trúng ai thì khó có thể toàn mạng. Tuy không đánh trúng trực diện, song chỉ cần lướt qua cũng đủ để đối thủ mất sức chống đỡ, huống hồ Lan Nhi chỉ là một cô gái nhỏ tuổi, làm sao so sánh được với nội lực của Viên Giác đại sư. Lão già không trả lời quái nhân, lão quay sang nói với Lan Nhi:

- Không ngờ Mỹ Hoa Nương lại có đứa con gái nội lực ghê gớm đến thế! Ta có lời khen ngươi đó.

Lan Nhi cũng không hiểu được lý do tại sao cô lại thoát chết, cứ đứng ngây người ra.

Bỗng nhiên cô nghe quái nhân nói:

- Tiểu nữ, còn chờ gì nữa mà đi cho rồi. Có ta ở đây ngươi đừng lo ngại gì cả.

Lan Nhi nghe giọng quái nhân quen quen. Cố nhìn kỹ mới nhận ra đó là Vô Danh lão nhân. Lan Nhi vội vàng nói:

- Đa tạ lão tiền bối, tiểu nữ xin cáo biệt.

Cô nói xong, chạy như bay xuống núi, cặp mắt đỏ hoe. Cô đã trông thấy Dương Tôn Bảo bị lão già phóng chưởng đánh văng xuống vực. Trong lòng quyết chí trả thù, song việc cần nhất là phải đi tìm má má cái đã. Nghĩ vậy Lan Nhi gia tăng cước lực đi cho mau, sợ lão già mà đánh thắng được Vô Danh lão nhân thì nguy.

Sau khi Lan Nhi đi khỏi, lão già nổi giận đùng đùng. Sở dĩ lão không tìm cách ngăn cản vì sợ nếu cô ở lại hợp sức với lão già này thì cũng rắc rối. Lúc đó Vô Danh lão nhân thong thả nói:

- Ta đã nghe ngươi đối đáp với hai kẻ hậu bối kia, nhưng ra tay không kịp, không ngờ ngươi đã gây ra nhiều nợ máu trên chốn giang hồ. Ngươi đích thực là ... Đại Giáo chủ Huyết Hồn Bang phải không?

- Lão già kia, hôm nay ta quyết không tha ngươi đâu. Hãy coi chưởng của ta.

Lão lùi một bước. Lần này thì cẩn thận hơn, lão từ từ đẩy song chưởng ra.

Vô Danh lão nhân cũng biết chưởng lực của lão già vô cùng lợi hại. Chỉ thấy áo ngoài của lão căng phồng lên, kình lực chưa phát ra mà xương cốt của lão đã kêu răng rắc. Rồi có tiếng ù ù như sấm động, hai chưởng đụng nhau phát ra một tiếng nổ kinh hồn. Dương Tôn Bảo ở giữa lưng chừng núi cũng bị kình khí tạt xuống đầu thôi là đủ biết nội lực của nhau thế nào rồi. Vô Danh lão nhân nói lớn:

- Khá lắm, cả trăm năm nay ta mới gặp một đối thủ như ngươi. Tiếp chưởng nữa của ta đây.

Vô Danh lão nhân râu tóc dựng đứng, lần này lão vận đủ cả mười thành công lực đánh ra. Một luồng khí màu hồng từ trên đầu lão bốc lên.

Lão già áo xanh nhìn thấy thế giật mình. Lão biết tuyệt kỹ Tử Hà thần công của Vô Danh lão nhân luyện tới mức độ thượng thừa. Công phu này khi vận công có khói bốc lên ở đầu là đã đạt mười phần hỏa hầu, sức mạnh vô cùng ghê gớm nên lão không dám xem thường. Lão biết rằng khi đã sử dụng tối chưởng lực để đấu với nhau là đã đến giai đoạn một mất một còn. Thông thường các cao thủ ít khi dám đấu chưởng với nhau khi chưa biết chắc nội lực của đối phương. Chỉ khi nào lâm vào tình trang bắt buộc, họ mới dám sử dụng tới. Vô Danh lão nhân hẳn rất tự tin vào nội lực của lão vô cùng nên mới dám ra tay quyết liệt như thế.

Lão già trầm người xuống, chưởng tâm hướng về phía trước, hai tay từ từ đưa ra. Lần này thì không có tiếng nổ nào cả. Hai luồng chưởng lực đụng vào nhau im lặng như hút chặt lấy. Hai người cứ dồn hết nội lực vào bàn tay, liên tiếp phóng chưởng ra.

Lúc đó Dương Tôn Bảo thấy phía trên im lặng, gã nghĩ là mọi người đã bỏ đi rồi. Gã loay hoay chưa biết làm cách nào để leo lên vì vách đá trơn trượt nhẵn bóng. Bỗng "phựt" một tiếng, cái rễ cây không chịu nổi sức nặng của gã, Dương Tôn Bảo rơi vùn vụt xuống phía dưới. Gã cầm chắc cái chết trong tay nên nhắm mắt lại. Cũng may cho gã, gã rơi trúng một hồ nước bên dưới, lao tuột xuống tận đáy. Nước hồ lạnh một cách kinh khủng khiến cho toàn thân gã lạnh buốt như bị ướp đá. Gã đạp chân nhoi lên rồi leo lên bờ, người vẫn còn run bần bật. Gã bỗng thấy một luồng khí nóng từ đâu đến bốc lên đến huyệt Đản Trung. Dòng nước lạnh đã làm độc chất của con ếch trong mình gã tự động phát sinh khiến gã cảm thấy khoan khoái. Gã ngước mặt nhìn lên chỉ thấy một khoảng sáng ở trên cao. Đúng lúc ấy, ở phía trên hai cao thủ vẫn đang thi triển nội lực.

Một lát sau bỗng lão già thối lui mấy bước, miệng rỉ ra một dòng máu đen. Vô Danh lão nhân thì mặt tái xanh nhưng vẫn đứng yên chỗ cũ. Hiển nhiên nội lực Vô Danh lão nhân có nhỉnh hơn lão già một bậc.

Lão già căm hận vô cùng. Lão nghiến răng nói với Vô Danh lão nhân.

- Mối hận hôm nay ta thề sẽ trả, ngươi hãy nhớ lấy điều đó.

Lão toan phóng mình xuống núi thì Vô Danh lão nhân đưa tay ngoắc lại rồi nói:

- Chưa! Ngươi chưa đi được đâu. Hãy đưa cái vật giấu sau lưng ngươi cho ta đã.

"Ngươi tưởng rằng có thể uy hiếp được ta chăng?" Lão già gằn giọng nói - Ta không uy hiếp ngươi. Song ta biết rõ ngươi có mang theo trong mình. Nếu ngươi nhất định không đưa ra, ta bắt buộc phải động thủ đấy.

Lão già cười nhạt rồi đột ngột đưa hai ngón tay ra đâm vào ngực Vô Danh lão nhân.

Vô Danh lão nhân tránh được. Lão bước lên một bước, dùng tay phải chặt vào xương tỳ bà bên trái của lão già thủ pháp vô cùng mau lẹ. Lão già hơi co tay lại, người xoay nghiêng sử chiêu Độc Long Hồi Bộ đánh vào huyệt Cực Tuyền dưới nách lão nhân. Bị điểm trúng huyệt này tức thì người co rúm lại, đau đớn khôn cùng, thân bại danh liệt ngay tức khắc. Chỉ có những bậc võ lâm cao thủ mới sử dụng được chiêu này vì khoảng cách quá gần nếu đánh không trúng thì rất nguy hiểm. Vô Danh lão nhân cũng bị bất ngờ. Lão không nghĩ lão già lại dám sử dụng chiêu ấy nên nhất thời lúng túng, tuy tránh được chiêu đó song cũng không làm gì được đối phương. Hai bên qua lại ba mươi chiêu chưa phân thắng bại. Lão già sử dụng Liên Hoa quyền, còn Vô Danh lão nhân sử dụng Vô Ảnh Chưởng đối địch.

Dần dà Vô Danh lão nhân chiếm được thượng phong. Lão là bậc tiền bối võ lâm nên đã nhận ra Liên Hoa Quyền là một công phu tối thượng, song lão già chưa luyện được đến nơi đến chốn. Vô Danh lão nhân uy hiếp ráo riết, quyền chưởng biến hóa khôn lường, khiến lão già càng ngày càng lúng túng.

Vô Danh lão nhân bỗng hét lên một tiếng, lão sử chiêu Kim Thiền Thoát Xác, tay tả đánh vào ngực lão già, thật ra đó là hư chiêu. Vô Danh lão nhân đợi lão già nghiêng người né tránh, lão vươn tay phải ra chụp vào sau lưng lão già theo thủ pháp Kim Ưng Trảo rất là lợi hại.

Lão già kêu to lên một tiếng nhưng hơi chậm một chút. Vật giấu sau lưng lão đã bị lấy ra, song Vô Danh lão nhân cũng không kịp né tránh. Lão già xoay người tung chân lên đá thật đẹp mắt theo thế Liên Hoàn Bát Cước. Vật trong tay Vô Danh lão nhân rớt xuống vực.

Hai lão đều ngẩn ngơ đứng ra gần miệng vực dòm xuống.

Vào chính lúc đó, ở phía dưới, Dương Tôn Bảo đang loay hoay tìm cách leo lên. Gã bỗng nghe một tiếng "bộp" của vật gì đó rơi bên cạnh mình ...

Chương 8: Lần ra đầu mối

Lại nói về Mỹ Hoa Nương, khi trở về Đào Hoa Sơn không thấy Lan Nhi và Dương Tôn Bảo thì kinh sợ vô cùng. Chưa bao giờ Lan Nhi đi đâu mà không báo trước. Lạ lùng hơn, Dương Tôn Bảo tuy còn nhỏ tuổi, song tính tình cẩn trọng không hành động tùy tiện bao giờ.

Vậy thì chúng đi đâu? Hay đã gặp phải cường địch. Võ công của Lan Nhi và Dương Tôn Bảo kể ra cũng đã vào hạng cao thủ trên giang hồ, nhưng tính nết còn trẻ con, chưa được lịch duyệt nên rất dễ sa vào cạm bẫy, mà võ học thì bao la biết đâu mà lường.

Nghĩ đi nghĩ lại, Mỹ Hoa Nương trong lòng càng lo lắng. Quanh đây cả trăm dặm không có một bóng người lai vãng, chỉ duy nhất có một nơi thị tứ đông đúc dân cư tên gọi Kim Lăng. Hay là chúng mãi vui nên tới đó? Mỹ Hoa Nương quyết định tới để tìm rõ thực hư.

Vùng này tuy địa thế quanh co, song Mỹ Hoa Nương đã quen đường lối nên đến Kim Lăng không mấy khó khăn.

Quả nhiên đó là một thị trấn sầm uất, từ xa đã thấy đông đúc và náo nhiệt vô cùng.

Mỹ Hoa Nương mãi ngắm nhìn phố xá nên quên mất cách ăn mặc của mình trông hơi khác mọi người. Mỹ Hoa Nương vội đến nơi bán quần áo mua một bộ, mặc vào trông ra dáng một mệnh phụ phu nhân, cực kỳ xinh đẹp. Đường phố tấp nập người lại qua, hàng quán san sát nhộn nhịp nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng người nào thuộc giới võ lâm. Phía trước một dãy hàng quán bán đủ thứ đồ, là một hán tử trung niên đang ngồi bên đường hành nghề bói toán.

Gã trông không có dáng vẻ gì là một thầy bói cả, vì vóc người khá to lớn, duy chỉ có cặp mắt là bị mù. Mọi người đang buôn bán ồn ào thì bỗng chạy dạt cả ra, một gã cằm nhọn cưỡi một con ngựa xám phóng như bay bất chấp nơi đây đông đúc người. Gã vừa quất ngựa vừa la hét:

- Tránh ra, nếu không thì ráng chịu đấy.

Con ngựa của gã phi tới trước mặt Mỹ Hoa Nương thì lao vào một quán của bà cụ làm mọi thứ đổ vỡ loảng xoảng, đồ nghề của gã thầy bói cũng bị con ngựa xéo nát. Gã cằm nhọn ghìm cương ngựa lại, rồi quát giọng hách dịch - Đã bảo các ngươi phải dọn dẹp cho lẹ lẹ, ta đã nói trước rồi đấy nhé.

Bà cụ bán hàng không những không dám bắt gã bồi thường, mà còn nói giọng rất sợ hãi:

- Thôi, lỗi tại tôi, xin đại gia có đừng bận tâm gì cả.

- Thế là biết điều đấy. Lần sau nhớ để cho gọn gàng hơn. May cho ngươi là ta đấy, nếu gặp Đoàn công tử thì ...

Mỹ Hoa Nương nghe gã nói mà thấy chướng cả tai. Từ trước đến nay, Mỹ Hoa Nương chưa từng gặp kẻ nào ngang ngược như thế bao giờ. Thấy bà cụ sợ hãi run cả người lên, Mỹ Hoa Nương bất giác nổi giận.

"Không phải việc của mình thật, song thấy sự bất bình như vậy không can thiệp sao được." Gã cằm nhọn toan nhảy lên ngựa phóng đi thì Mỹ Hoa Nương bước tới nắm cương ngựa kéo lại nói:

- Hãy khoan, ngươi làm hư hết đồ của bà cụ này rồi, phải ăn nói làm sao với người ta chứ?

Gã cằm nhọn sửng sốt nhìn Mỹ Hoa Nương. Gã thấy đó là một mỹ phụ trung niên, cực kỳ xinh đẹp nhưng khuôn mặt lộ rõ vẻ kiên quyết. Bà cụ và mấy người xung quanh thì sợ hãi, hình như ở đây chưa bao giờ xảy ra một chuyện gì tương tự như thế. Gã cằm nhọn cười gằn:

"A! Hôm nay lại có kẻ dám khuyên ta cơ đấy! Nhà ngươi có biết ta là ai không? Chắc ngươi từ xa mới tới không biết, hơn nữa ..." Gã cười híp mắt lại. "Trông ngươi cũng khá xinh đẹp, ta sẵn lòng tha cho." "Ta chẳng cần biết ngươi là ai..." Mỹ Hoa Nương cười nhạt nói:

"Nhưng ngươi phải đền bù cho bà cụ này thì mới đi được. Có thế thôi!" "Ha! Ha! Này nương tử!" Gã nham nhở nói. "Ta không có sẵn tiền đem theo, nương tử cho ta mượn nhé. Tối ... tối nay đến, ta sẽ trả gấp đôi." Mỹ Hoa Nương cố nén cơn giận rồi nói:

- Đừng có vô lễ với ta mà hối hận không kịp đấy. Ngươi không có tiền thì để con ngựa này ta mua cho, rồi lấy tiền mà bồi thường cho bà cụ.

"Hí... hí ..." Gã vẫn cười nham nhở. "Nương tử cần ngựa thì ta ... ta ... cho... khỏi trả tiền." Gã chưa nói hết câu khuôn mặt đã đỏ ửng lên vì hai cái tát. Gã cảm thấy một luồng hấp lực vô cùng kéo gã ngã lăn xuống ngựa.

Gã lồm cồm bò dậy, xấu hổ vô cùng rồi quát:

- Hay cho con tiện tỳ này ở đâu đến đây phách lối hỗn láo với lão gia, ta sẽ cho ngươi một bài học.

"Soạt" gã rút thanh trường kiếm sau lưng ra đâm thẳng vào ngực Mỹ Hoa Nương. Mỹ Hoa Nương không lay động thân hình, chỉ giơ hai ngón tay lên kẹp chặt lưỡi kiếm. Gã mặt nhọn cố sức rút ra mà thanh gươm vẫn không nhúc nhích như bị nam châm hút chặt.

Mỹ Hoa Nương đẩy nhẹ tay một cái, gã cằm nhọn bị hất ngửa ra phía sau mấy thước.

Mọi người xung quanh chứng kiến thích chí cười ồ lên, khiến gã càng cảm thấy hổ thẹn. Gã đứng dậy co cẳng chạy rồi quay lại nói:

- Ngươi hãy đợi lát nữa rồi sẽ biết.

Mỹ Hoa Nương nói với bà lão:

- Cụ hãy giữ lấy con ngựa này, bán đi lấy tiền mà sang sửa lại hàng quán ...

- Tôi ... tôi ... không dám đâu. Phu nhân làm vậy chỉ khổ chúng tôi ở đây thôi.

Mỹ Hoa Nương chau mày nói:

- Gã đó là ai mà cụ sợ quá vậy?

- Gã là thủ hạ của Đoàn công tử, cậu ấm của quan lớn trong triều. Ở đây chúng tôi đã khốn khổ vì hắn trăm điều, nhưng đâu có ai dám hé răng. Gần đây Đoàn công tử lại kết giao với một lão nào đó võ công rất cao cường, nhận lão làm sư phụ nên càng phách lối hơn trước.

Phu nhân tốt hơn là nên tránh đi chỗ khác, không Đoàn công tử đến thì phiền lắm đấy!

Tháng trước, Đoàn công tử vừa mới đánh chết một người ở đây.

Mỹ Hoa Nương mỉm cười:

- Cụ đừng lo, để tôi đứng đây chờ hắn, xem hắn ba đầu sáu tay như thế nào?

- Ấy chết, phu nhân xem ra có võ công thật đấy nhưng không địch nổi Đoàn công tử đâu. Trông phu nhân xinh đẹp lại mảnh mai thế này ...

- Không sao, cụ cứ yên tâm, nếu gã Đoàn công tử ấy mà đến, tôi sẽ cho gã một bài học nhớ đời.

Đám đông xung quanh đã có một số người giải tán vì sợ liên lụy, song cũng còn một số người do tính hiếu kỳ nán lại xem sự thể xảy ra thế nào. Bà cụ nhìn Mỹ Hoa Nương tỏ vẻ lo ngại:

- Phu nhân muốn chống lại gã mà không có đao, kiếm gì hết thì ...

Bà lão chưa nói dứt câu từ đằng xa một đám bụi tung mù lên, hiển nhiên có một đoàn kỵ sĩ đang tới. Trong chớp mắt đoàn người ngựa tới gần có khoảng ba chục tên đại hán, dẫn đầu là một gã mặt mày hung ác mặc một chiếc áo đoạn màu xanh, lưng đeo trường kiếm.

Đến trước Mỹ Hoa Nương gã dừng ngựa lại. Tên cằm nhọn hồi nãy xun xoe chỉ vào Mỹ Hoa Nương nói với gã mặc áo xanh - Thưa Đoàn công tử, chính là mụ này đấy ạ!

Đoàn công tử bước xuống ngựa, tiến đến trước mặt Mỹ Hoa Nương mỉm một nụ cười khiến lũ thủ hạ rất ngạc nhiên. Gã nói rất cung kính:

- Vừa rồi bọn thuộc hạ vô lễ xúc phạm đến phu nhân, xin phu nhân lượng thứ.

- Các hạ biết được như vậy thì tốt. Nhưng lần sau, các hạ đừng để bọn chúng lộng hành như vậy, tội nghiệp dân lành.

"Xin đa tạ phu nhân có lòng chỉ giáo." Gã mềm mỏng nói:

"Chẳng hay phu nhân ở đâu tới, quý tính cao danh là chi để tiểu nhân có dịp được bồi tiếp." - Không dám phiền các hạ, tên tuổi ta chẳng có chi đáng nói cả.

- Thực tình phu nhân không muốn nói ra sao? Tên họ cha mẹ sinh ra có gì phải giấu giếm?

- Không phải thế, chỉ vì ta không muốn nói ra mà thôi.

- Thật đáng tiếc, khuôn mặt đẹp đẽ thế này mà lại bị mũi kiếm rạch mất nhát thì khó coi quá nhỉ? Phu nhân có vui lòng để tại hạ làm vài đường được chăng? Cũng không có gì khó chịu lắm đâu.

Mỹ Hoa Nương thấy gã ăn nói vô lễ thì nổi giận, cặp lông mày lá liễu cong lên, đôi mắt bừng bừng lửa giận:

- Đồ súc sinh, dám hỗn láo trước mặt ta, không trừng trị ngươi thì làm sao biết ta lợi hại.

Lập tức mấy chục tên đại hán đều tuốt gươm ra. Đoàn công tử giơ tay lên mỉm cười ngạo mạn:

- Hãy cất tất cả gươm đi, một mình ta là đủ rồi Gã rút thanh trường kiếm sau lưng ra. Lưỡi gươm thật mỏng mảnh như một sợi dây. Gã đâm vào người Mỹ Hoa Nương, đường gươm uốn lượn như một con rắn.

Mỹ Hoa Nương biết gã cũng vào hạng cao thủ, vì những ai sử dụng loại kiếm này võ công phải cao mới điều khiển được vì nó biến hóa vô cùng. Phu nhân cười nhạt khẽ nghiêng người, tay hữu vươn ra sử chiêu Cầm Thủ Đoạt Kiếm nắm vào cổ tay gã. Đoàn công tử bỗng thấy một luồng kình lực ghê người truyền vào cơ thể, người như bị điện giật lập tức buông trường kiếm ra. Mỹ Hoa Nương cười lớn:

- Võ công mèo cào như ngươi mà cũng dám thi thố trước mặt ta, chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ.

Đoàn công tử vừa hổ thẹn vừa sợ hãi. Gã không bao giờ nghĩ tới một mỹ phụ xinh đẹp như thế này mà võ công lại cao siêu dường ấy. Chưa kịp hiểu đầu đuôi ra sao, đã bị đoạt mất vũ khí rồi. Từ thẹn thùng đến tức giận mất khôn, gã rút luôn cây cương tiên chín đốt gài sau lưng ra quát to:

- Ngươi chớ vội hý hửng. Coi roi của ta đây.

Gã vung mạnh tay. Cây cương tiên như một con rắn lượn ngoằn ngoèo tung ra. Chủ ý của gã là muốn chữa thẹn, dùng ngọn roi quấn lấy thanh gươm trong tay Mỹ Hoa Nương để lấy lại, ra oai trước bọn thuộc hạ.

Mỹ Hoa Nương cười thầm trong bụng nên cứ để ngọn roi trong tay gã quấn chặt vào thanh kiếm. Đoàn công tử hý hửng mừng thầm, gã lấy sức giật thanh kiếm về phía mình. Lúc ấy Mỹ Hoa Nương mới vận kình lực vào lưỡi gươm. Thanh gươm bỗng cong lên như cái móc, rồi Mỹ Hoa Nương kéo mạnh một cái. Đoàn công tử chịu không nổi phải vội vã buông tay ra, nếu không gã sẽ bị ngã sõng xoài trên mặt đất.

Chỉ có hai chiêu, gã đã bị tước mất cả hai vũ khí, gã đứng đực người ra không biết nên xử trí thế nào. Mỹ Hoa Nương nói với gã:

- Sao ngươi còn muốn động thủ nữa không, ta sẽ trả vũ khí cho.

Vừa nói xong, gã đã thấy thanh gươm bật thẳng ra, cây cương tiên bay vút về phía Đoàn công tử nhanh và mạnh không sao tưởng tượng được. Đoàn công tử đưa tay ra đón lấy cây roi ngầm vận hết công lực giữ chặt. Không ngờ ngọn roi khi tới tay gã hết sức nhẹ nhàng như chẳng có công lực gì cả. Đoàn công tử cầm lấy cán roi, song bất ngờ, ngọn roi như một con rắn bung ra quấn chặt lấy người gã như bị trói. Thật ra, Mỹ Hoa Nương chỉ muốn giỡn chơi trêu chọc gã mà thôi, nên đã thi triển tuyệt kỹ Thiên Lý Cầm Ưng (bắt chim ưng xa vạn dặm) nhưng không vận kình vào đấy. Đoàn công tử thấy mình bị trói chặt trong lòng kinh hãi. Gã toan tìm cách thoát thì đã thấy ngọn roi lỏng ra. Gã nổi giận đùng đùng quát bọn tay chân:

- Tụi bây đâu, sao còn đứng giương mắt ra, hãy bắt con mụ này cho ta.

Tất cả ba chục tên hán tử đồng loạt rút gươm xông vào, múa gươm loạn xạ. Mỹ Hoa Nương không hề nao núng, múa thanh gươm như gió lộng mưa bay che kín khắp thân mình, chỉ trong nháy mắt hàng ngũ bọn chúng đã rối loạn. Đoàn công tử lúc nào cũng thấy trước mặt mình hàng ngàn mũi kiếm như sao sa bao bọc mà mồ hôi toát ra đầy mình.

Mỹ Hoa Nương bỗng nghĩ ra một điều, cần phải trừng trị bọn chúng để răn đe cho chúng biết võ học là bao la không bao giờ được ỷ thế làm càn. Nghĩ thế, phu nhân thay đổi đấu pháp, lưỡi gươm bỗng rung lên bần bật như muôn ngàn ánh chớp, đó là tuyệt kỹ Tuyết Sơn kiếm pháp. Năm xưa khi Vương Ngọc Yến thân mẫu của Mỹ Hoa Nương lên núi Ngũ Nhạc được Ngọc Long chân nhân tọa thiền trên đỉnh núi ba mươi lăm năm nhìn tuyết bay ngộ ra kiếm pháp này truyền cho. Ngọc Long chân nhân vì tâm đắc với môn kiếm pháp, sợ nó bị thất truyền nên đã hết lòng chỉ dẫn cho Vương Ngọc Yến. Sau này Vương Ngọc Yến lại dạy cho Mỹ Hoa Nương.

Đoàn công tử toát mồ hôi, gã chỉ thấy trước mắt bóng áo xanh thấp thoáng, lúc ẩn lúc hiện, lưỡi gươm loang loáng như gió lượn mây bay. Gã nhìn chỗ nào cũng thấy Mỹ Hoa Nương nên chẳng biết nên đánh vào đâu nữa. Kìa, con mụ ấy đang ở bên tả của gã, gã vung cương tiên quất mạnh vào chỗ đó. "Vụt", ngọn roi đánh trúng một người, nhưng té ra lại đánh trúng mặt một gã thuộc hạ. Gã này liền ôm mặt kêu khiếp đảm - Ối, sao công tử đánh tiểu nhân.

Gã ngã vật xuống đất kêu la ầm ĩ.

"Vút, vút, vút" ba ngọn roi vung lên nữa, lại ba tên thuộc hạ khác ngã lăn ra, máu me đầm đìa. Chỉ trong vòng một loáng, tự tay Đoàn công tử đã đánh ngã hơn hai chục bộ hạ của mình. Bọn còn lại hoảng sợ không hiểu tại sao Đoàn công tử lại nổi cơn điên lên như thế.

Chúng có biết đâu rằng đấy là do thân pháp của Mỹ Hoa Nương đã làm Đoàn công tử hoa mắt. Những tiếng "ối", "á" vẫn tiếp tục vang lên rầm rĩ. Đoàn công tử lại hạ sát thêm ba tên nữa, lúc đó mấy tên còn lại sợ quá bất chấp lệnh của Đoàn công tử đều tự động bỏ chạy, để mặc gã có một mình.

Mỹ Hoa Nương cười khanh khách nói với gã:

- Đây là tự ngươi đánh tay chân của ngươi nhé, đừng có oán tránh ta.

Đoàn công tử tức muốn lòi con ngươi ra, song gã biết rằng nếu còn ở lại thì chẳng khác nào trứng chọi với đã. Gã hậm hực nhảy lên ngựa, không nói một lời lủi mất. Mỹ Hoa Nương nói với đám đông đứng quanh:

- Bây giờ mọi người có thể tiếp tục buôn bán được rồi. Gã bị bẽ mặt không dám quay lại nữa đâu.

Đám đông hoan hô ầm ĩ. Hôm nay họ được một bữa coi sướng mắt, chứng kiến cảnh Đoàn công tử bị một trận đòn ê mặt. Bỗng nhiên từ phía sau lưng Mỹ Hoa Nương, một giọng nói cất lên:

- Công phu Tuyết Sơn Kiếm của phu nhân thật lợi hại vô cùng.

Mỹ Hoa Nương ngạc nhiên quay lại, người vừa cất tiếng là gã thầy bói mù. Mỹ Hoa Nương giật mình hỏi gã:

- Tại sao các hạ lại biết công phu của ta?

- Tại hạ chỉ nghe tiếng gươm bay vun vút là biết ngay. Tuyệt kỹ này trên giang hồ xưa nay chỉ có một người biết. Đó là Vương Ngọc Yến...

"Vương Ngọc Yến!" Mỹ Hoa Nương thầm kêu trong bụng:

"Tại sao gã mù này lại biết mẫu thân ta?" Mỹ Hoa Nương hỏi dồn:

- Vậy ra các hạ cũng là người thuộc giới võ lâm, các hạ là ai ...?

Gã không trả lời thẳng vào câu hỏi mà hỏi lại:

- Phu nhân là thế nào với Vương Ngọc Yến tiền bối, phải chăng phu nhân là Mỹ Hoa Nương?

Mỹ Hoa Nương lại càng ngạc nhiên hơn nữa. Gã này là ai mà lại biết rõ lai lịch của mình, Mỹ Hoa Nương thấy chẳng cần giấu giếm làm chi nên trả lời:

- Phải, ta đúng là Mỹ Hoa Nương, Vương Ngọc Yến là mẫu thân ta, sao các hạ lại biết được ...

- Phu nhân muốn biết rõ thì tối nay đến nhà tại hạ, nói chuyện ở đây không tiện ...

- Các hạ hiện ở đâu?

- Tại hạ ở phía tây thành Kim Lăng, phu nhân cứ đến đó sẽ thấy một ngôi nhà trơ trọi nằm một mình, tại hạ sẽ chờ ...

Mỹ Hoa Nương tạm biệt gã, trong lòng nóng như lửa đốt, thì ra gã này đã biết tất cả, có thể tung tích của mẫu thân và gia gia mình gã cũng biết rõ chăng? Mỹ Hoa Nương vào một tiệm cơm gần trung tâm thị trấn ngồi ăn chờ trời tối để đến chỗ hẹn.

Trời sẫm tối rất nhanh. Mỹ Hoa Nương theo lời chỉ dẫn của gã cứ hướng tây mà đi ...

Qua khỏi thị trấn chừng sáu, bảy dặm nhà cửa thưa thớt dần. Quả như lời gã nói, Mỹ Hoa Nương trông thấy một ngôi nhà xiêu vẹo nằm chơ vơ bên vệ đường, bên trong le lói ánh đèn.

Lúc Mỹ Hoa Nương bước vào gã cũng không hay vì khinh công của Mỹ Hoa Nương đã ở mức độ thượng thừa. Gã nhìn Mỹ Hoa Nương rồi cất tiếng nói:

- Phu nhân đến đây có để ý thấy kẻ nào theo dõi không?

- Không, ta vốn lúc nào cũng cẩn thận trong vấn đề ấy. Tuyệt nhiên xung quanh không có gì khác lạ cả, mà sao các hạ lại hỏi ta như vậy?
- Vì ... vì rất nguy hiểm, hôm nay là ngày ... có thể lão ấy sẽ tới ...

- Lão nào mà ngươi có vẻ sợ hãi thế?

- Thôi, đừng có nói nhiều lời nữa, tại hạ sợ không kịp mất ... Phu nhân ngồi xuống đây.

Tại hạ là Tô Duy, vốn trước kia ở trong giới võ lâm cũng gọi là có đôi chút võ nghệ. Hồi ấy, sau khi Vương Song là gia gia phu nhân đã đoạt được danh hiệu Thiên hạ đệ nhất, thì trong giang hồ nổi lên một làn sóng căm hận vô cùng. Một lần gần một trăm cao thủ đã vây đánh lão nhân gia trên đỉnh Ma Thiên Lãnh, trong đó đáng kể nhất có Dương Đại Trùng, một đại ma đầu khét tiếng. Phái Thiếu Lâm đứng ngoài cuộc chiến, còn lại hầu hết tất cả các môn phái đều có người tham dự. Vì lão nhân gia chẳng thuộc về bang hội nào cả, nên bị liệt vào hạng "bàng môn tả đạo". Trận chiến thật vô cùng khốc liệt, suốt từ sáng kéo dài tới chiều.

Lão nhân gia vốn không phải người hiếu sát nên chỉ cốt đả thương chứ không dùng độc thủ, chính vì vậy mà lâm vào tình trạng nguy khốn. Vài chục cao thủ bị thương nằm la liệt, nhưng mãnh hổ nan địch quần hổ, hơn nữa Dương Đại Trùng về võ công so với lão nhân gia cũng chỉ kém có một bậc.

Lúc đó, một gã thuộc phái Hoa Sơn bất ngờ từ đằng sau đâm lén. Nếu lão nhân gia xuống tay không chút lưu tình thì chẳng còn gì đáng nói. Lão nhân gia nghiêng mình tránh khỏi, vì thế trúng phải chưởng lực của Dương Đại Trùng đánh tới. Không ai trông thấy lúc bấy giờ Vương lão gia sử dụng chiêu thức gì mà cả hai đều văng xuống vực.

Kể đến đây, Tô Duy ngừng lại. Gã lấy lưỡi liếm cặp môi đã khô nứt rồi mới kể tiếp:

- Lúc đó, mọi sự căm hận đều trút lên đầu Vương Ngọc Yến. Vương Ngọc Yến kém lão nhân gia tới hai mươi tuổi, võ công cũng vào hạng nhất nhì vì là đệ tử của Long Trì nữ hiệp.

Sau khi Vương Ngọc Yến phu nhân ra Đào Hoa Đảo, sinh hạ ra phu nhân được mười lăm năm thì quyết định trở về để tìm tung tích lão nhân gia, song không tìm được. Vào thời gian này, Long Trì nữ hiệp ẩn tích không xuất hiện trên giang hồ để luyện công phu Hàn Băng Chưởng, song vì quá nôn nóng nên chân khí đi ngược, không tiếp tục luyện được nữa nên truyền khẩu quyết lại cho Vương Ngọc Yến. Long Trì nữ hiệp tuy chưa đến nỗi mất hết công lực song thực ra người cũng bị nội thương. Cách duy nhất để chữa được là bí quyết luyện công trong Liên Hoa bí lục. Vương phu nhân trên đường lên một ngọn núi cao để tập luyện Hàn Băng Chưởng thì gặp tại hạ, lúc ấy còn trẻ tuổi. Sở dĩ phải tìm nơi núi non hiểm trở vì phải thật yên tĩnh, không bị ai quấy rối. Hơn nữa phải trầm mình giữa dòng nước lạnh, chịu đựng cái rét kinh hồn mới thành tựu được. Tại hạ lúc đó đâu biết Vương phu nhân là ai nên buông lời xấc xược.

Vương phu nhân nổi giận và chỉ trong một chiêu kềm chế được tại hạ. Thấy võ công của phu nhân quá cao cường, tại hạ dập đầu bái phục xin được thu làm đồ đệ. Vương phu nhân ngần ngừ giây lát nhưng cuối cùng cũng bằng lòng, vì phu nhân cũng đang cần một đệ tử canh gác trong thời gian công phu. Phu nhân nói với tại hạ:

- Ta vốn không thích nhận đồ đệ, song thấy ngươi quá thành tâm nên nhận cho. Hiện nay ta đang cần luyện một môn võ công mới, ngươi phải canh chừng giùm ta cho cẩn thận.

Tại hạ theo phu nhân lên ngọn núi cao có nhiều thác rất mạnh từ trên đổ xuống, phu nhân bảo:

- Chỗ này thật lý tưởng cho việc luyện tập của ta. Mỗi ngày từ giờ Tý cho đến giờ Thìn, ngươi phải quan sát xung quanh cho kỹ chớ để ai lại gần. Chiều từ giờ Mùi đến giờ Tuất cũng vậy.

Tại hạ tuân theo lời dạy của phu nhân chú tâm canh phòng rất cẩn thận. Ngoài giờ công phu ra, phu nhân còn giảng giải về võ công cho tại hạ nghe và biểu diễn Tuyết Sơn kiếm pháp.

Cứ thế được năm tháng. Một hôm tại hạ bỗng phát hiện một người có khinh công cao tuyệt đang thoăn thoắt lên núi. Chỉ nhìn cước bộ của lão, tại hạ biết rằng võ công mình không sao địch nổi. Làm thế nào bây giờ? Nếu gã tiến về chỗ phu nhân thì nguy, chỉ cần một chút phân tâm là tẩu hỏa nhập ma liền. Tại hạ bèn nghĩ ra một kế, phải đánh lừa gã mới xong. Nghĩ vậy là làm, tại hạ hú lên một tiếng dài, rồi chạy về hướng ngược lại, gã lạ mặt bỗng dừng lại nghe ngóng rồi rượt đuổi theo tại hạ với một tốc độ nhanh không thể tả. Tại hạ cố chạy thật xa chỗ phu nhân đang luyện công song không kịp. Lúc gã đến gần tại hạ mới nhận ra gã là một hán tử trung niên cũng trạc tuổi Vương phu nhân, tại hạ thầm đoán thế.

Chỉ một bước gã đã đứng trước mặt tại hạ rồi mỉm cười:

- Nhà ngươi việc gì mà phải sợ hãi quá vậy? Ngươi làm gì ở đây?

- Ta làm gì thì có liên quan đến ngươi đâu?

- Không được ăn nói với ta như vậy. Ngươi không trả lời thì bắt buộc ta phải làm cho ngươi nói đấy - Đâu có dễ dàng như thế? Ngươi cứ thử xem.

Ta chưa nói dứt lời đã thấy gã vung tay ra, thủ pháp thật kỳ dị, nhanh không tưởng tượng được. Lập tức huyệt Ngoại Quan đã bị điểm trúng, cũng giống như với Vương phu nhân, chỉ có một chiêu đã khống chế tại hạ liền. Gã vận thêm kình lực vào ngón tay, một cảm giác tê buốt như điện giật, lan khắp châu thân. Gã gằn giọng:

- Sao ... ngươi có chịu nói không đấy? Nếu không, ta sẽ cho ngươi chịu khổ gấp trăm lần thế này.

"Ta thà chết hay chịu đau đớn chứ nhất quyết không nói đâu." Tại hạ trả lời gã.

Tại hạ tưởng rằng gã sẽ nổi điên lên, ai ngờ gã dịu giọng xuống nói rất nhẹ nhàng:

- Ngươi hãy cho ta biết, có phải Vương phu nhân hiện đang ở đây không?

- Tại hạ không biết Vương phu nhân nào cả.

- Đừng có sợ, ta là sư huynh của Vương phu nhân đây.

- Các hạ có gì làm bằng chứng không?

- Ngươi là đệ tử của Vương Ngọc Yến phải không? Nếu thế thì hãy coi đây này.

Nói xong gã đi một bài quyền theo Bạch Long quyền pháp thật đẹp mắt. Tại hạ tuy không hiểu gì về Bạch Long Quyền cả, song đã được xem Vương phu nhân biểu diễn vài lần nên biết ngay, thấy tại hạ còn có vẻ nghi ngờ lão nói tiếp:

- Dù ngươi không nói ta cũng sẽ tìm ra thôi, ngươi là đệ tử như thế thật đáng khen. Ta tha cho ngươi đấy.

Lão giải khai huyệt đạo cho tại hạ rồi bỏ đi. Tại hạ vội chạy theo nói:

- Sư bá, sư bá. Xin sư bá hãy đợi tại hạ, tại hạ sẽ dẫn đường ...

Sau đó ta đưa lão đến thạch động đợi Vương Ngọc Yến, một lúc sau Vương phu nhân đi về. Quả nhiên thấy gã, phu nhân đã reo lên:

- Kìa sư huynh! Sao sư huynh lại biết tiểu muội ở đây?

Lão mỉm cười nói:

- Cũng tình cờ thôi, ta mới gặp sư phụ ...

Rồi lão quay sang nói với tại hạ:

- Ngươi ra ngoài một chút, ta có chút công chuyện riêng cần bàn với sư phụ ngươi.

Tại hạ ra ngoài. Hai người nói chuyện gì đó rất lâu, tại hạ không nghe rõ vì âm thanh nhỏ quá, hơn nữa ta cũng không phải người chuyên nghe lén. Song, một lát bỗng Vương phu nhân nói lớn:

- Không được đâu! Sư huynh đừng có giận ... vì sư phụ đã có lời dặn.

- Vương muội biết đấy, chúng ta là đồng môn với nhau, không lẽ ...

- Sư huynh thứ lỗi, nếu sau này khi luyện xong, tiểu muội sẽ xin phép sư phụ, nếu người đồng ý thì ...

Rồi im lặng, không thấy nói gì nữa, lúc đó lòng hiếu kỳ nổi lên, ta cố gắng nghe song không nghe được thêm gì nữa.

Một lúc sau thấy Vương phu nhân đi ra, nét mặt không vui nói với ta:

- Ngươi hãy lo chỗ nghỉ cho sư bá, sáng mai sư bá mới về.

Đêm hôm đó không hiểu sao tại hạ không thể chợp mắt được. Linh tính như cho tại hạ biết lão đại sư bá này có điều gì đó rất khó hiểu. Đến giờ Tý, Vương phu nhân trở dậy ra suối ngồi luyện công. Thời gian chưa đầy một nén nhang, ta bỗng thấy một bóng đen xuất hiện, chính là lão sư huynh của Vương phu nhân.

Lúc đó Vương phu nhân còn đang trầm mình dưới suối, dưới ánh trăng có thể thấy rõ một làn khói trắng đang bốc lên từ đỉnh đầu người. Chân khí đang vận hành ở mức độ cao nhất. Tại hạ đang lo sợ không biết giải quyết thế nào thì bỗng thấy lão phóng một chưởng về phía Vương Ngọc Yến.

Phu nhân không kêu được một tiếng nào, ngã bật ngửa ra trên dòng suối, máu loang đỏ cả mặt nước.

Tại hạ sửng sốt, không ngờ lão lại hạ độc thủ với cả sư muội của mình. Về sau này tại hạ mới biết, lão đang mưu đồ làm bá chủ võ lâm, song chỉ e dè có vài người trong giang hồ.

Lão là người rất cẩn thận, chỉ khi nào nhắm chừng có thể hạ được tất cả các cao thủ mới xuất đầu lộ diện. Lão năn nỉ Vương Ngọc Yến phu nhân truyền thụ khẩu quyết Hàn Băng Chưởng cho lão, song bị phu nhân cự tuyệt. Vì Long Trì nữ hiệp thấy gã tâm địa không tốt nên đã cấm Vương Ngọc Yến dạy cho gã. Gã đã tức giận và cũng không muốn ai hơn mình nên đã ra tay sát hại ...

Mỹ Hoa Nương nghe đến đây rú lên một tiếng, nước mắt tuôn rơi lã chã. Thì ra, kẻ đã giết hại mẫu thân Mỹ Hoa Nương và gia đình Dương Tôn Long lại là một.

Mỹ Hoa Nương nghiến răng hỏi lại gã:

- Ngươi có biết tên gã là gì không?

- Lúc ấy thì tại hạ chưa biết. Tuy chưa một ngày được Vương phu nhân truyền dạy võ công, song tại hạ luôn sung sướng vì đã được người thu nhận làm đệ tử.

Sát hại Vương Ngọc Yến xong, lão quay sang tại hạ nói:

- Ngươi võ công kém cỏi, ta cũng không giết ngươi làm gì. Nhưng muốn toàn mạng thì phải làm cho ta một việc.
- Ngươi, ngươi hãy giết ta đi còn hơn, ta không sợ chết đâu.

- Không, ta sẽ không giết mi đâu, nhưng ngươi phải cho ta cái này ...

Lão bỗng đưa tay phải lên, hai ngón tay cứng như hai gọng kìm rồi đâm thẳng vào mắt tại hạ. Lão đã móc hai con mắt tại hạ ra ngoài. Tại hạ hét lên một tiếng đau đớn, máu ròng ròng chảy từ hai cái lỗ đen ngòm tuôn ra như suối. Lão điểm nhanh vào huyệt đạo quanh mắt tại hạ. Lập tức, tại hạ thấyđỡ đau liền và máu cũng cầm lại ngay. Lão lấy ra một hoàn thuốc búng vào miệng tại hạ. Tại hạ nghĩ đấy là thuốc làm cho vết thương mau lành nên nuốt vào bụng. Lão cười một cách gian ác rồi nói tiếp:

- Ngươi đã được tự do, viên thuốc đó là một loại kịch độc nhưng vô hại. Sau ba tháng không uống viên nữa, gân cốt ngươi sẽ đứt ra từng khúc và chết một cách vô cùng đau đớn.

Ngươi hãy đến Kim Lăng làm nghề bói toán nghe ngóng tình hình võ lâm cũng như triều đình rồi thông báo cho ta. Ba tháng một lần ta sẽ trao thuốc giải. Việc này không khó vì nghề thầy bói rất dễ lân la làm quen nên biết được nhiều chuyện. Hơn nữa ngươi mù lòa, người ta không đề phòng ...

Tại hạ lúc đó chỉ muốn chết đi cho rồi, nhưng nghĩ lại cần phải sống để báo thù. Biết đâu cơ may lại cho tại hạ gặp được phu nhân để nói cho phu nhân biết và hôm nay ...

Mỹ Hoa Nương hỏi gã:

- Tại sao lão lại có liên quan gì đến quan quân triều đình?

- Lão muốn mượn tay triều đình để tiêu diệt võ lâm, chủ yếu là phái Thiếu Lâm. Nên lão đã nhận làm sư phụ cho Đoàn công tử, con một vị quan lớn trong triều. Theo chỗ tại hạ được biết thì lão chưa ra mặt vì đang luyện một môn võ công gì đó nhưng chưa đạt đến mức thượng thừa ...

"Ta hiểu rồi." Mỹ Hoa Nương ngắt gã:

"Ngươi hãy cho ta biết tên thật của lão là gì?" - Một lần, vô tình tại hạ nghe được một câu chuyện nên mới biết. Gã là ...

Đột nhiên ngọn nến tắt phụt, một luồng gió lạnh thổi qua. Là một đại cao thủ nên Mỹ Hoa Nương biết ngay có kình địch ám toán. Mỹ Hoa Nương giơ tay lên phẩy một cái, mấy mũi ám khí lập tức rớt xuống nhưng Tô Duy thì không sao tránh khỏi. Gã bị một mũi phi tiêu nhỏ xíu cắm trúng vào yết hầu tắt thở ngay tức khắc.

Mỹ Hoa Nương thoáng thấy một bóng đen chạy về phía núi Tây Nhạc. Phu nhân tính đuổi theo nhưng nghĩ việc cần nhất là cứu Tô Duy sống lại. Chỉ cần gã nói được một chữ đầu tên của lão đại sư huynh thôi thì cũng đủ để tìm ra đầu mối.

Mỹ Hoa Nương xem xét vết thương cho gã thấy vô cùng trầm trọng, mũi phi tiêu quả thật lợi hại vô cùng. Toàn thân Tô Duy đã nhuộm một màu xám đen như chì, hiển nhiên chất độc đã phát tán vào khắp lục phủ ngũ tạng, vậy là vô phương cứu chữa. Kẻ địch thật độc ác vô cùng.

Mỹ Hoa Nương thở dài, rồi lao vút ra ngoài đuổi theo bóng đen. Chạy suốt một đêm gần sáng thì tới một dãy núi đồ sộ nằm chắn ngang. Khung cảnh hoang sơ song dường như có dấu chân người vừa mới qua đây. Mỹ Hoa Nương dừng lại quan sát thật kỹ địa thế xung quanh. Địa thế nơi này rất hiểm trở, nếu gã chạy vào đây thì khó lòng lần ra dấu vết. Mỹ Hoa Nương cứ theo phía tay phải là nơi dễ đi hơn. Càng vào sâu lối đi càng rộng rãi, rồi Mỹ Hoa Nương thấy ló ra một cửa hang khá lớn. Mặc dù trời đã gần sáng nhưng bên trong vẫn tối thui. Mỹ Hoa Nương phải định thần một lúc rồi phóng mục quang nhìn kỹ bên trong.

Bỗng Mỹ Hoa Nương giật mình kinh hãi. Đó đây trong hang rải rác rất nhiều xác chết, nằm ở mọi tư thế. Nhìn kỹ hơn, Mỹ Hoa Nương thấy chúng thuộc đủ các môn phái, hình như họ vào đây để tìm một cái gì đó rồi bất ngờ gặp cường địch. Trên vách đá có một vài hình vẽ khó hiểu mô tả một môn võ công bí hiểm. Một vài tư thế có vẻ giống Bạch Long Quyền của Mỹ Hoa Nương mới thật là lạ. Lại còn một số khẩu quyết về luyện công song chữ được chữ mất.

Còn đang nghi hoặc, bỗng Mỹ Hoa Nương thấy một tiếng động rất khẽ, như một kẻ nào đó còn sống đang cựa quậy. Mỹ Hoa Nương tiến lại phía có tiếng động, hóa ra là cao thủ của phái Tung Sơn vẫn còn sống đang cựa mình. Mỹ Hoa Nương đặt tay lên huyệt Linh Đài của gã truyền nội lực vào. Cặp mắt lờ đờ của gã bỗng hé mở rồi gã lắp bắp nói một câu gì đó.

Mỹ Hoa Nương hỏi gã:

- Tại sao các ngươi lại đến đây? Ai đã hạ độc thủ vậy?

- Đừng ... đừng... có tập... những ... thế ... võ trên ...

Gã thều thào nói đứt quãng:

- Tập ... chết ... bị lừa ... lão... đã... bảo ... tới đây ...

"Lão nào?" Mỹ Hoa Nương gặng hỏi.

- Một ... người rất ... kính trọng ...

Gã bống nấc lên một tiếng rồi tắt thở... Bí mật vẫn hoàn bí mật. Mỹ Hoa Nương thở dài.

Giá mình đến sớm một chút nữa có phải hay biết bao nhiêu. Đang loay hoay tìm xem còn kẻ nào sống sót hay không, thì Mỹ Hoa Nương lại nghe bên ngoài có nhiều tiếng nói. Hiển nhiên là đang có rất nhiều cao thủ hiện diện ở bên ngoài. Mỹ Hoa Nương để ý lắng nghe, thấy tiếng một người nói:

- Hình như bọn họ tới chỗ này thì phải?

- Ta cũng nghĩ thế. Một kẻ nào đó đã cho họ biết nơi đây ẩn giấu một pho võ công tuyệt diệu, rõ ràng là họ đã bị lừa đến đây...

- Nhưng cũng chưa lâu lắm đâu? Ta cứ tìm thật kỹ, thế nào cũng gặp.

Mỹ Hoa Nương giật mình. Làm sao bây giờ? Tình ngay, lý gian, thế nào cũng bị quần hùng hiểu lầm. Trước sau rồi cũng lộ ra, thà đi ra còn hơn.

Mỹ Hoa Nương bước ra khỏi miệng hang, phu nhân thấy khoảng ba bốn chục cao thủ trong đó có Hồng Thừa Nghiệp, Lý Long Vân, Lý Lâm và Xích Như Lân. Lại còn có Không Minh đại sư nữa mới thật lạ lùngï.

Thấy Mỹ Hoa Nương xuất hiện, quần hùng ồ lên kinh ngạc. Mỹ Hoa Nương nói trước:

- Các vị đến thật đúng lúc, ở đây vừa có một vụ tàn sát.

Lý Lâm, Chưởng môn phái Hoa Sơn là người tỏ ý nghi ngờ, lão hỏi:

- Vậy phu nhân làm gì ở đây thế?

- Ta cũng vừa mới đến, trước các vị một lúc thôi.

"Có gì để chứng minh điều đó không?" Xích Như Lân hỏi.

- Ta nói đúng sự thật, chỉ có vậy thôi.

- Thế thì ... thế thì thật khó tin quá. Phu nhân có thấy gì lạ không?

- Trong hang này rất nhiều cao thủ vừa mới bị sát hại, họ dường như mất hết sức kháng cự vì luyện phải một môn võ học giả mạo.

"Phu nhân nói cứ như chuyện cổ tích vậy. Bọn ta đâu phải trẻ nít. Nếu đã sát hại thì cứ nói thẳng ra được không?" Lý Lâm nhếch mép nói.

"Đừng có nóng nảy thế, Lý huynh!" Xích Như Lân nói:

"Cũng có thể phu nhân đây nói thật, cũng như lão phu trước đây bị kẻ nào đó giả mạo chữ viết mời các vị lên núi ..." Lý Lâm có ý thẹn, vụ đó Xích Như Lân muốn ám chỉ gã cũng vì lòng tham Liên Hoa bí lục mà suýt toi mạng. Gã nổi cáu vặn lại:

- Chuyện ấy khác, chuyện này khác, sao lại so sánh như vậy được. Vụ này ...

"Các vị không tin thì thôi, ta đã có lòng tốt nói cho các vị hay lại còn rắc rối." Mỹ Hoa Nương nói:

"Ta đi đây! Các vị cứ việc mà tìm hiểu lấy..." "Đi thế nào được." Lý Lâm cười nhạt. "Nếu phu nhân quả thật không có gì thì hãy theo bọn ta về chùa Thiếu Lâm rồi hạ hồi phân giải sau." - Ta vốn không có thù oán gì với các môn phái, lẽ nào ta lại hạ độc thủ. Lý Chưởng môn muốn bức bách ta chăng?

"Nếu phu nhân cứ nhất định không chịu thì bọn ta đành phải mang tiếng đó vậy." Lý Lâm nói.

Lý Long Vân thấy tình hình căng thẳng, lão cũng có bụng không thích Mỹ Hoa Nương từ sau vụ Mỹ Hoa Nương ngăn cản lão. Lão cũng đã động thủ với Mỹ Hoa Nương nên hiểu rất rõ phu nhân này vô cùng lợi hại. Vì thế Lý Long Vân im lặng không nói gì.

Nghe Lý Lâm ăn nói càn rỡ, Mỹ Hoa Nương bất giác nổi giận quát to lên rằng:

- Ngươi định cậy đông uy hiếp ta chăng? Có dám động thủ với ta không?

- Được, nếu ngươi muốn thế.

Lão rút phán quan bút sau lưng ra, chẳng nói năng gì đâm vào vai Mỹ Hoa Nương một nhát. Thực ra, phái Hoa Sơn chuyên về sử dụng kiếm, nhưng Lý Lâm lại dụng phán quan bút nên chiêu số có phần khác lạ. Mỹ Hoa Nương lúc giao đấu với Đoàn công tử vẫn giữ lại thanh gươm của y nên cũng rút gươm ra. Đợi cho mũi phán quan bút của Lý Lâm đến cách vai mình một tấc, Mỹ Hoa Nương mới khẽ nghiêng vai tránh khỏi, đồng thời vung kiếm chém thẳng vào cổ tay Lý Lâm. Lý Lâm giật mình buộc phải thối lui hai bước mới tránh được lưỡi kiếm đó. Gã chưa kịp đứng vững đã thấy lưỡi gươm lóe lên như một tia chớp nhằm cổ họng gã đâm tới. Lý Lâm lại buộc phải lui hai bước nữa không thể phản công một chiêu nào. Gã hết sức lo ngại không hiểu đó là chiêu thức gì thì bỗng lại thấy lưỡi gươm vẫn nhằm cổ họng đâm tới nữa, cũng vẫn y như chiêu thức cũ. Trông chiêu thức này chẳng có gì nguy hiểm, song đó là một tuyệt kỹ có tên là Tam Đoạn Kiếm chiêu cuối cùng của Bạch Long kiếm pháp vô cùng lợi hại. Kình lực tụ vào đầu mũi kiếm nặng như phá sơn, mũi kiếm chưa tới, kình phong đã phát ra. Lý Lâm đưa phán quan lên gạt mạnh một cái, không ngờ Mỹ Hoa Nương hơi thu kiếm về một chút rồi sử chiêu Hạ Bàn Đoản Dã đâm thẳng vào bụng. Lý Lâm buộc phải dùng tay trái đè lên sống gươm. Lão dù sao cũng là một chưởng môn nên trong lúc nguy cấp vẫn phản ứng kịp thời. Bàn tay gã vừa chạm vào sống gươm, bỗng thấy lưỡi gươm xoay ngược lên đó là chiêu Nhật Xuất Phù Tang (mặt trời mọc lên). Nếu là cao thủ khác hiển nhiên bàn tay đã bị chặt đứt, Lý Lâm hoảng sợ. Võ công của lão trên giang hồ cũng vào hạng cực cao, thế mà mới có mấy chiêu đã suýt bị thiệt mạng. Lão toát mồ hôi dầm dề, cố thi triển Hoa Sơn kiếm pháp chống cự.

Đánh được bốn chục chiêu, Lý Lâm chỉ toàn thủ không đưa ra được một đòn tấn công nào cả. Lão có cảm giác chân tay bị trói chặt bởi luồng kiếm quang bao trùm. Các cao thủ bên ngoài thì tức giận thấy Mỹ Hoa Nương áp đảo Lý Lâm một cách dễ dàng, duy nhất có Không Minh đại sư là trầm trồ khen ngợi. Lão vừa xem vừa luôn miệng thốt ra:

- Hảo kiếm pháp, hảo kiếm pháp, thật là thiên hạ khó có ai sánh bằng.

Thấy tình hình nguy đến nơi, Lý Long Vân bỗng quát to:

- Các vị còn chờ gì mà không giúp Lý Chưởng môn bắt con yêu phụ này.

Lão nói dứt câu rút gươm xông vào vòng chiến. Hồng Thừa Nghiệp thấy vậy cũng lao vào. Cả ba lão đứng địa vị chưởng môn đều xông tới đánh Mỹ Hoa Nương khiến Không Minh đại sư cảm thấy xấu hổ. Lão sợ Mỹ Hoa Nương bị hại nên nổi lòng từ bi nói:

- Nữ thí chủ hãy dừng tay lại, bần tăng xin bảo đảm sẽ không có chuyện gì xảy ra đâu, nữ thí chủ cứ theo bần tăng về rồi trắng đen sẽ rõ!

- Xin đa tạ lòng từ bi của đại sư.

Vừa đánh Mỹ Hoa Nương vừa nói. Phu nhân thi triển tuyệt kỹ Tuyết Sơn kiếm pháp chống cự với ba hảo thủ. Quả nhiên kiếm pháp này lợi hại vô cùng, đánh hơn trăm hiệp cả ba lão không những không uy hiếp được Mỹ Hoa Nương, thậm chí Lý Lâm còn đâm trúng vào vai của Hồng Thừa Nghiệp một nhát khiến lão tức giận la lên oai oái.

Không Minh đại sư đứng ngoài cũng phải khen thầm, võ công của Hồng Thừa Nghiệp thậm chí còn nhỉnh hơn Không Trí một chút, thế mà cả ba lão bao vây một mỹ phụ vẫn không chiếm được thượng phong, chứng tỏ võ công của vị phu nhân này cao thâm vô cùng.

Bỗng Mỹ Hoa Nương quát to:

- Coi chừng đấy.

Lưỡi gươm quét ngang thành một vòng tròn. Đó là Thái Cực Kiếm, trong đó ẩn chứa biến hóa vô cùng. Cả ba lão buộc phải dạt ra một bên. Mỹ Hoa Nương phóng mình vọt qua trông thật ngoạn mục. Mỹ Hoa Nương mỉm cười nói:

- Ta đi đây, lúc khác sẽ gặp.

Rồi trổ thuật khinh công thượng thặng chạy vọt đi mất.

Quần hùng ngẩn ngơ, không ngờ sự thể lại diễn biến đột ngột như thế, ba lão lại càng xấu hổ vì đã không ngăn được một nữ nhân, Lý Lâm tức giận nói:

- Tại sao các người khác không cố sức bắt con mụ đó lại, để nó chạy thoát còn ra cái thể thống gì nữa.

Ý gã muốn nói Xích Như Lân và Không Minh đại sư tọa thủ bàng quan không ra tay cứu trợ làm nhục mặt quần hùng. Thật ra gã đâu có hiểu được ý tứ sâu xa của Xích Như Lân.

Trong giang hồ, địa vị của Không Minh đại sư kể là cao nhất vì là Chưởng môn phái Thiếu Lâm. Với địa vị như vậy không đời nào đại sư lại hùa với quần hùng để áp đảo một nữ nhân cả. Xích Như Lân cũng không tham gia là tự ý lão cũng đặt địa vị của mình cao hơn tất cả.

Thấy Lý Lâm tức giận, Xích Như Lân nói:

- Thôi, vụ này cứ để đó. Chúng ta sẽ điều tra sau ... Lý huynh hà tất phải bực bội làm chi.

Lại nói Mỹ Hoa Nương sau khi rời bỏ được quần hùng thì chạy đến chiều tối hôm đó mới dừng chân nghỉ. Mỹ Hoa Nương biết rằng nếu còn ở lại sẽ gặp nhiều phiền phức, vì nếu lúc ấy Không Minh đại sư hoặc Xích Như Lân nhảy vào thì khó lòng địch nổi nên mới nghĩ kế để thoát thân. Lúc này Mỹ Hoa Nương mới thấy mệt mỏi vô cùng, liền tìm một nơi kín đáo ngồi dưỡng thần. Công phu xong thì trời đã tối, Mỹ Hoa Nương quyết định nghỉ qua đêm ở đó rồi ngày mai sẽ tính. Bụng lại đói cồn cào nên Mỹ Hoa Nương đi loanh quanh kiếm con vật gì đó để ăn. Đi mãi, cũng không bắt được một con nào vì quanh đây không hiểu sao chẳng có một loài vật nào sinh sống cả. Bỗng Mỹ Hoa Nương trông thấy trên tàng cây cao một cặp mắt xanh lè đang nhìn xuống. Mỹ Hoa Nương nhặt một hòn đá dùng thủ pháp Phi Hoa Trích Diệp nhằm con vật liệng tới.

"Bộp!" Con vật rớt xuống liền, thì ra đó là một con chim rất lạ, có bảy màu lấp lánh, mỏ nhọn. Mỹ Hoa Nương vì đang đói bụng nên cứ vặt lông rồi nướng trên lửa ăn bừa đi. Ăn xong mới sực nhớ ra rằng trước đây có lần Mỹ Hoa Nương nghe một người dân vùng này nói là ở đây có một loài chim tuy nhỏ nhưng vô cùng hung dữ, chuyên săn mồi vào ban đêm. Nó chỉ chuyên ăn mắt của con vật, không con thú nào dám lảng vảng quanh nơi nó sống. Ngay cả người cũng không dám ăn thịt nó vì ăn vào sẽ ngủ li bì, nếu công lực kém thì có thể ngủ vĩnh viễn không bao giờ dậy nổi.

Quả nhiên Mỹ Hoa Nương ăn xong được một lúc thấy người hơi mệt mỏi, bèn tìm một chỗ kín đáo ngồi vận khí. Bỗng Mỹ Hoa Nương thoáng nghe thấy từ xa có tiếng vó ngựa, bèn nấp sau một thân cây lớn rình xem là ai.

Một lát có hai người đi tới, người đi đầu chính là lão già bịt mặt, Đại Giáo chủ Huyết Hồn Bang, còn người thứ hai chính là Đoàn công tử. Đến chỗ Mỹ Hoa Nương, chúng dừng lại.

Mỹ Hoa Nương vội phong bế hô hấp không dám thở mạnh vì biết rõ võ công lão già cực cao, chỉ một tiếng thở nhẹ lão cũng phát hiện ra được.

Gã Đoàn công tử dừng ngựa lại nói:

- Thưa sư phụ, chiều nay đệ tử vừa đụng độ với một con mụ võ công rất cao, nên đã bị thảm bại một cách nhục nhã. Không hiểu có phải là ...

"Ta biết rồi." Lão già trầm giọng nói tiếp:

"Đó là Mỹ Hoa Nương ái nữ của Vương Ngọc Yến, võ công cao cường lắm, ngươi địch sao nổi. Vừa rồi mụ đó mới đụng độ với quần hùng xong, ngay cả ba lão chưởng môn còn không thắng nổi nữa là ngươi." Mỹ Hoa Nương giật mình. Mình có gặp lão bao giờ đâu mà lão lại biết được rõ ràng đến thế. Bỗng lại nghe Đoàn công tử nói:

- Vậy ra mụ đó là Mỹ Hoa Nương, thảo nào võ công lại ghê gớm đến thế. Nếu vậy thì chắc hẳn Dương Tôn Bảo cũng chỉ ở đâu đây?

- Cũng có thể là như thế. Võ công gã bây giờ cũng rất đáng lo ngại, ta đoán rằng thế nào gã cũng sẽ gặp ta thôi. Hiện gã đang có ý đồ tìm Vương Song lão nhân, nhưng hình như...

lão đã chết từ lâu rồi. Lão đã bị quần hùng bao vây đánh ngã xuống vực sâu ở Ma Thiên Lãnh, còn việc ta bàn với ngươi, ý kiến gia gia ngươi thế nào?

- Triều đình đã đồng ý với kế hoạch của sư phụ, chắc chỉ nay mai ... khi nào sư phụ ...

- Cũng chưa cần gấp lắm. Ta chỉ còn vài việc nhỏ nữa thôi. Nếu diệt được một vài nhân vật đáng ngại nữa là kể như xong, bởi vì ta cũng cần phải luyện thêm...

Hai người không nói gì nữa, phóng ngựa đi. Mỹ Hoa Nương tính đuổi theo chúng, song bất ngờ thấy mi mắt nặng trĩu, nên đành kiếm một cái hang kín đáo nhắm mắt rồi ngủ thiếp đi mất.

Chương 9: Võ công cực luyện

Lại nói về Dương Tôn Bảo đang tìm cách leo lên khỏi vực. Gã cũng chẳng hiểu vì sao bị trúng một chưởng của lão già mà gã lại không chết. Gã đau đớn nghĩ rằng dù không bị chết bởi tay lão già thì gã cũng sẽ chết đói ở dưới cái vực này mà thôi. Vách đá dựng đứng trơn trượt, cao muôn trượng, dù võ công cao đến đâu chăng nữa cũng chẳng cách nào mà leo lên được. Dương Tôn Bảo đang tính đi khắp dưới đáy vực tìm xem có cách nào lên được không, thì bỗng nghe "bộp" một cái. Một vật gì đó từ trên cao rớt xuống ngay bên cạnh gã.

Gã cúi xuống nhặt, thì ra là một cuốn sách. Dương Tôn Bảo trong lòng chấn động khi nhìn thấy đó là một cuốn sách đã ố vàng, ngay trên trang đầu là một hàng chữ "Liên Hoa Bí Lục, Tối Thượng Võ Công". Trong tâm gã thấy bi thương vô cùng khi đọc hàng chữ ấy. Đó là cuốn bí kíp của gia đình gã, mà vì nó song thân đã phải uổng mạng. Lão già đã lấy được, mà giờ đây nó lại hoàn về chủ cũ.

Gã nghĩ bụng:

"Nhiều người đã chết khi luyện môn võ công này vì bị tẩu hỏa nhập ma, nên mình cũng chẳng nên tập làm gì." Song trí tò mò nổi lên, gã lật vài trang để xem cho biết.

Phần đầu là những khẩu quyết luyện công. Phương pháp luyện công này rất là kỳ dị, nó hoàn toàn khác hẳn với những phương pháp thông thường. Chân khí được vận hành ngược. Thảo nào bị tẩu hỏa nhập mà là phải. Gã nghĩ thế. Phần thứ hai là các thế bí hiểm.

Phần thứ ba là cách luyện Hồi Tâm Chưởng. Trước khi kết thúc có một hàng chữ được viết thật lớn:

"Kẻ nào không có kỳ duyên với ta, thì không nên tập công phu này. Càng tập, càng vận dụng kình lực thì lại càng mau đến chỗ chết." Và cuối cùng bị mất một trang, không hiểu là cái gì.

Dương Tôn Bảo chán nản vô cùng. Gã để cuốn sách vào sau lưng không coi nữa, rồi bắt đầu quan sát lòng vực.

Khác hẳn với dự đoán của gã, dưới đáy vực rất rộng, cây cối mọc um tùm, rất nhiều loài khỉ sinh sống. Lũ khỉ hình như rất quen với người, nên khi thấy Dương Tôn Bảo, chúng nhảy nhót có vẻ vui mừng rồi hái những trái cây chín mọng ném cho gã ăn. Thật là lạ, càng vào sâu lại càng thấy phong cảnh thật đẹp, chẳng khác gì chốn đào nguyên. Cây cối xanh tươi, chim kêu vượn hót. Dương Tôn Bảo bỗng chạnh lòng nghĩ tới Lan Nhi, gã nghĩ bụng nếu sau này công việc xong xuôi, được ở đây cùng với Lan Nhi vui thú nhàn tản thì hay biết mấy.

Gã đau lòng không hiểu Lan Nhi giờ này ra sao, có thoát khỏi tay lão già hay không? Trước lúc bị rơi xuống vực, gã thấy Lan Nhi đã tránh được chưởng lực của lão, song về sau thì làm thế nào mà biết được. Gã đi loanh quanh, ngắm nghía thấy thích thú vô cùng. Bỗng gã thấy một cái hang ăn sâu vào khe núi. Gã bước vào và giật mình kinh ngạc. Ngay giữa hang núi là một phiến đá to bằng phẳng, ở trên là một bộ xương người. Bên trái là một bộ xương nữa cũng ở tư thế nằm. Bên cạnh bộ xương thứ nhất là lưỡi gươm mặc dù lâu đời, song nước thép vẫn còn sáng xanh chứng tỏ là một thanh gươm quý. Gã rón rén lại gần thấy bên cạnh bộ xương có một hàng chữ viết trên đá bằng chỉ lực. Nét chữ sắc sảo và thật sâu của người viết, biểu lộ một nội lực kinh hồn. Dòng chữ đề:

"Ai đã xuống được nơi đây, sẽ được thanh gươm báu này." Dương Tôn Bảo cung kính quỳ lạy, rồi kính cẩn cầm thanh gươm lên. Ánh sáng sắc lạnh từ lưỡi gươm toát ra làm Dương Tôn Bảo thấy gai cả người. Trên cán có khắc dòng chữ "Thư Hùng Kiếm" và một dòng chữ nhỏ hơn, "Kính tặng Vương lão nhân gia". Vậy ra đây là xác của Vương Song tiền bối, còn bên cạnh là Dương Đại Trùng.

Dương Tôn Bảo thất vọng vô cùng. Thế là hết. Vương Tiền Bối đã chết, hy vọng được truyền thụ võ công đã tan tành. Gã sẽ chẳng còn có thể trả được mối thù nhà nữa. Võ công của gã so với lão già quả là một trời một vực. Trong lúc Dương Tôn Bảo đang buồn bã thì thấy một con khỉ rất lớn cứ quanh quẩn nhìn gã tỏ dấu muốn làm quen. Chắc đây là con khỉ của Vương tiền bối, Dương Tôn Bảo nghĩ bụng. Con khỉ mon men lại gần, Dương Tôn Bảo vuốt ve, thấy nó có vẻ thích thú lắm rồi kêu lên khe khẽ, nhìn về bộ xương của Vương lão tiền bối. Dương Tôn Bảo hiểu ý liền thu dọn hài cốt Vương Song và Dương Đại Trùng lại, đem ra ngoài đào hai cái huyệt chôn xuống. Gã lấy một tảng đá rồi thử độ sắc bén của mũi gươm, vận kình lực vào viết hàng chữ:

"Vương Song lão tiền bối, vãn bối Dương Tôn Bảo lập mộ." Quả nhiên lưỡi gươm sắc bén vô cùng, cắm sâu vào phiến đá như vạch trên mặt đất vậy.

Dương Tôn Bảo vung gươm lên chém mạnh vào một thân cây gần đó. Đường gươm đi qua thân cây ngọt như không chạm vào một vật gì cả. Một lát sau mới thấy thân cây gãy ngang đổ xuống đất đánh sầm một tiếng. Hào khí trong người nổi lên, Dương Tôn Bảo múa tít thanh gươm sử dụng Bạch Long kiếm pháp, chớp thành những luồng ánh sáng xanh biếc như chớp giật trên bầu trời. Quả là uy lực vô cùng.

Múa xong bài kiếm, Dương Tôn Bảo tra gươm vào vỏ, gã lại đi về hang, lòng thấy bần thần. Gã ngạc nhiên khi thấy trong hang đá đầy trái cây. Lũ khỉ đã quen như hồi Vương Song còn sống nên hàng ngày lượm về cho lão nhân gia ăn. Dương Tôn Bảo cầm lấy một trái, đưa lên miệng thấy thơm ngon vô cùng. Gã ăn một lúc cả chục trái, bụng no căng, thấy hơi mệt nên nằm xuống nghỉ. Không ngờ buổi tối ở hang lạnh kinh khủng, gã cố vận công lực mà người vẫn run lên bần bật. Dương Tôn Bảo vùng dậy, gã ra ngoài kiếm mấy cành củi khô chụm lại đốt lửa sưởi. Ngọn lửa bùng lên tỏa một hơi nóng ấm áp vô cùng. Dương Tôn Bảo nằm xuống giường đá, gã thấy hơi cộm sau lưng liền thò tay lấy ra cuốn sách. Gã lật mấy trang rồi trầm ngâm suy nghĩ:

"Lão già sở dĩ võ công cao đến như vậy là nhờ luyện võ công trong cuốn sách này.

Song vị tiền bối đó đã nói, nếu không có kỳ duyên với ta mà tập thì chỉ dẫn đến chỗ chết.

Nếu ta luyện võ công này thì có thể chống được với lão, song nhất định sẽ dẫn đến kết cục bi thảm, mà chưa chắc đã thắng nổi lão. Vậy tập nó thì có ích gì đâu? Hơn nữa cũng chính vì cuốn bí lục này mà đã gây ra bao nhiêu thảm họa trên giang hồ, song thân gã không luyện mà còn giữ lại làm chi để đến nỗi bỏ mạng.

Đột nhiên khi nghĩ đến đây, Dương Tôn Bảo nổi giận đùng đùng. Gã cầm cuốn bí lục vứt ngay vào đống lửa, miệng lẩm bẩm:

- Ta đốt mày đi cho tiệt hậu họa. Từ nay sẽ không có ai phải tranh giành vì nó nữa.

Gã vứt cuốn sách xong quay mặt vào tường nằm ngủ. Đến gần sáng, Dương Tôn Bảo tỉnh dậy, lửa vẫn còn cháy trên mặt đất. Gã sửng sốt khi nhìn thấy cuốn sách vẫn không cháy, nằm trên đống than hồng. Lấy làm ngạc nhiên, Dương Tôn Bảo cầm cây gậy khều cuốn sách ra. Thì ra Liên Hoa bí lục được chép trên một loại giấy đặc biệt rất dai và không bắt lửa.

Gã cầm cuốn sách lên và thật lạ lùng hơn nữa, dòng chữ cũ đầu tiên đã mất hết, để lộ một hàng chữ mới hiện ra rất rõ nét:

"Kẻ nào nghe lời khuyến cáo của ta, dám đốt bỏ cuốn sách này tức là đã trở thành đệ tử của ta rồi đó. - Từ Minh Đạo Chân Nhân." Ở dưới lại có hàng chữ nữa:

"Bất cứ kẻ nào tham lam tập luyện các thế võ ghi bên ngoài, sẽ không bao giờ đạt được ý nguyện và sẽ chết thảm thiết nếu không luyện được nội công tâm pháp theo cách viết ở trong. Phần bên ngoài, chính ta, Từ Minh Đạo chân nhân, đã sáng chế ra lúc đầu tiên và suýt bỏ mạng. Ta đã nhận ra sai lầm ấy nên đã nghĩ ra phương pháp luyện công sau này, nhưng không ghi vào phía ngoài mà viết bằng một loại mực đặc biệt, chỉ có kẻ nào có cơ may mới khám phá ra được. Đó là cái 'duyên' của kẻ học võ. Trước đây ta có ghi phương pháp chữa bệnh vào trang cuối, song lại xé bỏ đi vì không muốn môn công phu này rơi vào tay kẻ ác. Kẻ nào muốn học công phu này, hãy đặt cuốn sách lên cao, cúi lạy ba lạy coi như đã làm lễ bái sư với ta rồi vậy!" Dương Tôn Bảo dập đầu binh binh ba cái rồi đứng dậy. Gã vui mừng khôn xiết, không ngờ lại có một cơ may như thế. Dương Tôn Bảo lần giở từng trang, thấy toàn ghi những bí quyết võ học kỳ diệu. Thực ra những thế võ trong Liên Hoa bí lục là một sự rút tỉa rất công phu từ nhưng thế võ thông thường khác. Các chiêu số thoáng nhìn thấy không khác gì mấy những chiêu số của Thiếu Lâm, Võ Đang Quyền, nhưng được biến hóa và mang những hàm ý sâu xa.

Phép luyện công thì thật là kỳ quặc, không giống bất kỳ cách luyện công của một môn phái nào cả. Đặc biệt, khi luyện theo cách này lại có khả năng loại trừ tất cả các bệnh tật, và những độc chất ra khỏi cơ thể.

Phần cuối chính là phần chép lại của trang sách bị xé mất. Cách hóa giải cho những ai lỡ luyện tập sai rất lạ lùng. Chỉ việc tập ngược lại từ trang cuối lên đến trang đầu là xong.

Thật là một pho võ công độc nhất vô nhị. Dương Tôn Bảo vốn thông minh sáng ý nên gã đọc đến đâu là hiểu đến đấy. Khó nhất là lúc luyện công vì tất cả yếu quyết đều trái ngược với những điều mà Dương Tôn Bảo đã được Mỹ Hoa Nương truyền thụ...

Thấm thoát đã một năm trôi qua, Dương Tôn Bảo đã luyện thành công bí kíp Liên Hoa bí lục. Một hôm gã bước ra ngoài cửa hang thử công lực của mình đã thành tựu đến đâu. Gã nhằm vào thân cây phía trước mặt phóng một chưởng, gã tụ hết kình lực vào tay rồi từ từ đẩy ra. Từ trong lòng bàn tay gã xuất hiện một màu đỏ tía, chưởng lực phóng ra êm không một tiếng động, chỉ thấy thân cây phía trước bất chợt gãy đổ như bị một lưỡi gươm sắc bén tiện đứt.

Dương Tôn Bảo nhảy lên sung sướng. Vậy là gã đã luyện được Hồi Tâm Chưởng đến bảy phần hỏa hầu. Giờ đây gã mới hiểu tại sao lần trước trong hang núi giao đấu với Viên Giác đại sư, lão già bỗng nhiên lại bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy tự lão đã bị nội thương vì chấn động kinh mạch do luyện sai yếu quyết. Gã cũng biết rằng công lực của gã bây giờ hơn hẳn lão già bịt mặt, vì khi phóng chưởng tay lão chỉ xuất hiện màu đen. Điều đó chứng tỏ lão chỉ đạt được có ba thành công lực, hơn nữa cũng là biểu hiện lão đã bị nội thương. Dương Tôn Bảo vui mừng khôn tả, song lại cảm thấy tuyệt vọng, làm sao gã có thể thoát ra khỏi chốn này?

Gã nhẩm tính đã một năm trời có lẻ, gã đã cách biệt với thế giới bên ngoài để luyện tập công phu. Không hiểu sư phụ gã giờ ra sao, Lan Nhi ngày đó có thoát khỏi tay lão già độc ác ấy không? Cô có còn nhớ tới gã hay đã quên gã từ lâu rồi. Lại còn Thường Ngộ Xuân đại hiệp nữa, và Lý hiền đệ, người đã kết nghĩa anh em với Dương Tôn Bảo, không có gã hẳn Dương Tôn Bảo hôm ấy đã chết dưới tay của Lý Quế Anh rồi. Càng suy nghĩ, Dương Tôn Bảo càng thấy nóng ruột vô cùng. Gã chán nản nghĩ rằng, năm xưa Vương Song lão tiền bối rơi xuống khe sâu này cũng đành cam chịu chết dưới đáy vực, nữa là gã bây giờ. Chắc chắn chẳng còn lối nào có thể lên được. Chẳng lẽ bao nhiêu công phu gã học, đành uổng phí như thế sao? Suốt đêm hôm đó, Dương Tôn Bảo nằm trằn trọc không sao nhắm mắt được.

Sáng sớm hôm sau, lúc gã tỉnh dậy đã thấy đàn khỉ mang rất nhiều trái cây đặt bên cạnh. Trước kia Vương Song đã thuần dưỡng được chúng, nên lũ khỉ này rất khôn và quyến luyến người. Dương Tôn Bảo đã quen hầu hết bọn chúng, đặc biệt là con khỉ lớn nhất hôm đầu tiên gã gặp.

Sau khi ăn xong, Dương Tôn Bảo lại đi ra ngoài cố tìm một cách nào đó khả dĩ có thể thoát thân được. Bên ngoài cây cối um tùm, mọc rất nhiều loại dây leo chằng chịt. Bốn phía xung quanh là vách núi dựng đứng, dù có võ công cao đến đâu cũng không thể nào lên được.

Dương Tôn Bảo đã bao nhiêu lần sử dụng thân pháp Bích Hổ Du Tường (cách bò của con thằn lằn) để leo lên, song vách núi trơn trợt lại đầy rêu phong nên đành cam chịu thất bại.

Dương Tôn Bảo tức giận điên cuồng. Gã phóng chưởng đánh vào vách núi, làm lủng một lỗ lớn, đá vụn rớt xuống ào ào. Gã bỗng nảy ra ý định sẽ phóng chưởng liên tiếp tạo thành những bậc để leo lên, song nghĩ lại thì thấy không được, vì khi đã leo lên cao rồi làm gì có thế đứng để mà phóng chưởng tiếp được.

"Không lẽ đành chôn xác ở đáy vực này sao?" Dương Tôn Bảo buồn bực nghĩ.

Nhiều lúc gã nảy ra những ý tưởng điên rồ là đứng dưới vực hú thật to lên, may ra có ai đó ở trên thòng dây xuống cứu. Gã đã nhiều ngày làm như thế, song đáp lại tiếng hú của gã chỉ là những tiếng vọng của âm thanh đập vào vách núi. Một lần gã suýt thành công khi trông thấy trên cao bóng một người nhỏ xíu như một con chim. Sau này gã mới biết đó chính là Lan Nhi. Gã vận khí vào Đan Điền rồi cất tiếng hú thật lớn. Gã hú hai ba lần rồi chờ đợi nhưng không thấy gì cả. Cái bóng nhỏ đó đứng một lúc rồi bỏ đi. Gã biết đâu rằng đứng từ trên cao nhìn xuống, không ai có thể biết được khe vực này sâu đến bao nhiêu, vì bên dưới tối đen như mực. Bữa đó, thật ra Lan Nhi có nghe thấy tiếng hú, song cô lại nghĩ rằng đó chỉ là tiếng hú của một con vượn nào đó mà thôi.

Trong lúc Dương Tôn Bảo thất vọng một cách đau đớn, gã lê bước về hang, lòng nặng trĩu đau buồn. Gã bỗng nhìn thấy con khỉ lớn đang nhảy nhót trước mặt. Chợt một ý nghĩ lóe lên trong đầu. Dương Tôn Bảo nhảy cẫng lên vui sướng, gã hét lên như điên dại.

- Thoát rồi, ta đã nghĩ được cách thoát khỏi nơi đây rồi.

Lập tức gã vào rừng. Nơi đây mọc một loại cây leo rất kỳ lạ, vừa dài lại vừa dai vô cùng. Dương Tôn Bảo rút gươm ra chặt lấy những sợi dây rồi tết lại với nhau. Sau đó, gã bắt đầu kế hoạch của mình. Gã buộc vòng ngang lưng con khỉ, rồi kiên nhẫn huấn luyện nó cách tháo sợi dây ra khỏi bụng rồi quấn vào một thân cây gần đó.

Được cái là giống khỉ này rất khôn, lại có sức khỏe và tài leo trèo. Chỉ mấy hôm con khỉ đã hiểu ý Dương Tôn Bảo muốn gì. Cứ sau khi chạy hết đoạn dây, nó đã biết cách tháo sợi dây quấn ngang người rồi lại quấn vào một gốc cây gần đó. Một khi đã quen với công việc, Dương Tôn Bảo chặt thêm dây cho thật dài, nối vào đủ tới miệng hang. Gã dẫn con khỉ tới khe núi, rồi ra hiệu cho nó leo lên. Thoạt đầu con khỉ leo lên mấy lần rồi lại rớt xuống, song dần dần nó đã làm quen được với vách núi dựng đứng này. Chỉ cần một mô đá hơi nhô ra một chút là nó có thể bám vào mà leo lên được.

Dương Tôn Bảo ngắm nhìn con khỉ mỗi lúc một lên cao mà lòng hồi hộp vô cùng, chỉ sợ nó rớt xuống là cơ may thoát thân cuối cùng sẽ tan thành mây khói.

Con khỉ lên cao dần, đến lúc nó chỉ còn là một cái chấm nhỏ xíu thì Dương Tôn Bảo mới thở dài nhẹ nhõm.

Đợi một lúc lâu, Dương Tôn Bảo giật thử cái dây, thấy chắc chắn. Hình như con khỉ đã quấn sợi dây vào một vật gì đó ở trên, gã bắt đầu leo thử.

Dương Tôn Bảo thận trọng leo lên từng tí một. Quả thật khe núi này sâu đến khủng khiếp. Đến lúc Dương Tôn Bảo thấy ánh sáng chói lòa, gã mới biết là mình đã lên đến miệng vực, khiến gã vui mừng đến phát khóc. Con khỉ đang đứng trên miệng hang, mắt đăm đăm nhìn xuống dưới. Lúc cách miệng hang chừng hơn trượng, gã đạp mạnh chân vào vách núi, uốn mình nhảy vọt lên. Công phu và nội lực của Dương Tôn Bảo lúc này đã ở mức độ thượng thừa, nên thân pháp rất nhẹ nhàng, người bay bổng lên như một chiếc lá.

"Thoát rồi!" Gã nhảy lên vui sướng.

Con khỉ dường như cũng tỏ ý vui mừng, song mặt nó lại có vẻ buồn bã ngay. Có lẽ nó hiểu rằng giờ chia tay với Dương Tôn Bảo đã đến.

Dương Tôn Bảo vuốt ve con vật rồi nói:

- Cám ơn ngươi nhiều lắm. Nhờ ngươi mà ta mới thoát khỏi nơi đây. Sau này ta trả được thù nhà, ta sẽ lại về thăm ngươi.

Con khỉ như hiểu ý Dương Tôn Bảo. Nó rít lên một tiếng dài rồi leo xuống vực sâu.

Đợi cho con khỉ đã tụt xuống đáy hang, Dương Tôn Bảo cẩn thận tháo sợi dây mà con khỉ quấn quanh một tảng đá lớn, giấu vào một chỗ phòng khi dùng tới. Hào khí nổi lên, gã hú một tiếng dài rồi phóng mình như bay xuống núi. Lòng gã náo nức không biết đã một năm trôi qua, trên giang hồ có chuyện gì xảy ra không? Gã cứ nhằm hướng tây thẳng tiến.

Đi được vài chục dặm bỗng gã thấy từ phía xa, bên gốc cây như có một người đang ngồi gục đầu xuống. Đây là địa phận rừng Trúc Lâm, bởi vì nó không xa Ma Thiên Lãnh là bao. Dương Tôn Bảo chạy tới gần thì quả nhiên là một hán tử trung niên, mặc một bộ quần áo dạ hành đã bị rách tả tơi, chứng tỏ gã mới vừa bị hạ độc thủ.

Dương Tôn Bảo lại gần lật khuôn mặt người đó lên, rồi giật mình la lớn:

- Ủa? Thường đại ca, sao lại bị thế này?

Gã lay người Thường Ngộ Xuân mấy lần, song không thấy trả lời. Cặp mắt Thường Ngộ Xuân lờ đờ mất hết thần sắc, chỉ thỉnh thoảng đảo qua đảo lại vô hồn.

Dương Tôn Bảo lo lắng vô cùng. Gã đặt tay vào huyệt Xung Dương nơi mu bàn tay của Thường Ngộ Xuân, thấy mạch không nhảy rồi lắc đầu lẩm bẩm một cách buồn bã.

- Vị khí đã tuyệt rồi. Thường đại ca đã chết, không sao cứu được nữa.

Bất giác giọt lệ anh hùng tuôn rơi lã chã. Chợt gã nghe có tiếng động rất khẽ phía sau.

Thính lực của Dương Tôn Bảo lúc này rất ghê gớm. Tiếng muỗi bay trong vòng ba trượng gã nghe như tiếng sấm nổ nên không có gì có thể lọt qua tai gã được.

Dương Tôn Bảo tiến về phía có tiếng động. Quả nhiên một lão già từ trong một bụi cây gần đó lết ra, rõ ràng là lão cũng bị thương rất nặng.

Dương Tôn Bảo nhìn xem là ai thì là Lý Lâm, Chưởng môn phái Hoa Sơn. Gã kêu lên:

- Lý tiền bối chẳng hay vì sao tiền bối lại lâm vào cảnh này? Cả Thường Ngộ Xuân đại ca nữa?

Lý Lâm đã nhận ra gã thiếu niên trước mặt là Dương Tôn Bảo. Lão thều thào nói:

- Dương tiểu tử đó ư, ngươi đi đâu mà thời gian qua không ai thấy...

- Vãn bối bị lão già áo đen đánh ngã xuống vực sâu ở Ma Thiên Lãnh cách đây một năm, bây giờ mới lên được.

"À ra thế! Thảo nào ngươi không biết gì hết là phải..." Lý Lâm khó nhọc nói.

- Tiền bối hãy kể cho vãn bối nghe việc gì đã xảy ra đi...

Dương Tôn Bảo thấy Lý Lâm tuy không bị thương nhiều lắm, song khuôn mặt tái xanh chứng tỏ lão bị mất rất nhiều chân khí. Gã bèn đặt ngón tay vào Linh Đài huyệt của Lý Lâm rồi vận chân khí vào.

Lý Lâm khoan khoái lạ thường. Lão thấy một luồng chân khí dương cương hùng hậu như sóng thủy triều chạy rần rần vào cơ thể. Từ khoan khoái đến kinh ngạc. Lão không ngờ gã thiếu niên này chỉ trong một thời gian ngắn mà công lực đã ghê gớm đến thế. Lão tạ ơn Dương Tôn Bảo đã trị thương cho lão rồi bắt đầu kể:

Kể từ lúc Dương Tôn Bảo mất tích, tình hình giang hồ mỗi lúc một rối reng. Càng ngày càng xảy ra nhiều vụ thảm sát rùng rợn và bí ẩn. Người các môn phái này lại nghi kỵ các môn phái khác. Nhiều lần, quần hùng đã họp bàn để giải tỏa hiềm khích giữa các môn phái do Xích Như Lân chủ trì, nhưng đều không đi đến kết quả gì cả. Tình hình tạm lắng đi một thời gian rồi lại bùng nổ như cũ. Ngay phái Hoa Sơn của ta cũng thế. Mấy chục đệ tử cũng bị người của phái Võ Đang giết hại vô cớ.

Đã xảy ra rất nhiều cuộc chiến giữa các môn phái chính tông với nhau nên tình hình mỗi lúc một căng thẳng. Lúc ngươi gặp lão phu ở đây thì ngày hôm qua mới xảy ra một trận giao tranh thật kinh hoàng.

Buổi sáng khi các đệ tử phái Hoa Sơn như thường lệ chuẩn bị luyện tập thì bỗng nhiên nghe ngoài cửa quát tháo ầm ĩ.

"Ai mà lại dám đến đây gây huyên náo vào giờ này?" Ta nghĩ bụng.

Vừa lúc ấy một tên đệ tử vào bẩm:

- Thưa sư phụ, người của phái Tung Sơn đến đây gây sự.

"Kẻ nào đó?" Ta hỏi gã.

- Thưa sư phụ, đích thân Từ Dân Sinh Chưởng môn dẫn thủ hạ đến đây ạ.

- Bọn chúng có đông không?

- Dạ bẩm khoảng ba chục người.

Ta giật mình. Môn đồ của phái Hoa Sơn bữa nay xuống núi gần hết, chỉ còn khoảng hơn chục người! Nhưng không sao, chắc có chuyện hiểu lầm chi đây. Ta nghĩ vậy nên nói với gã đệ tử.

- Ngươi ra nói với Từ Chưởng môn là ta ra ngay bây giờ.

Ta nai nịt gọn ghẽ bước ra. Quả nhiên bên ngoài mấy chục cao thủ phái Tung Sơn cầm đầu là Từ Dần Sinh đang đứng mặt hầm hầm sát khí.

Ta vòng tay thi lễ rồi nói rất bình thản:

- Chẳng hay có chuyện chi mà Từ Chưởng môn lại có lòng yêu, hạ cố đến thăm tệ phái vào giờ này.

"Đúng là giết người mà mặt vẫn còn tỏ ra nhân đức." Từ Dân Sinh nói móc.

- Giết người ư? Ai giết? Chưởng môn nói gì lão phu không hiểu.

"Ngươi chứ còn ai vào đây nữa!" Từ Dân Sinh quát to. "Cách đây mấy hôm, vì nguyên cớ gì mà ngươi nỡ ra tay hạ độc thủ, giết hơn mười môn đồ của ta?" - Chưởng môn không nói đùa đấy chứ? Lão phu cả tháng nay không hề bước chân ra khỏi đây.

- Ngươi lại còn chối nữa hay sao?

Lão quay lại phía sau cất tiếng gọi thật lớn.

- Đỗ Long đâu? Hãy ra đây đối chứng.

Một gã đại hán thân hình to lớn, mặt vuông bước ra, bộ pháp trông rất là nhanh nhẹn.

Gã cung kính đứng trước Từ Dân Sinh thi lễ.

- Ngươi thử xem có đúng lão này mấy bữa trước đã động thủ với bọn ngươi hay không?

- Thưa sư phụ. Chính là lão đấy ạ!

- Ngươi kể lại thử xem.

- Dạ. Buổi đó theo lệnh sư phụ, mấy đệ tử xuống núi. Khi đến đất Mạch Châu, bọn đệ tử tạt vào một tửu điếm để dùng bữa. Đang ăn thì mấy người bước vào, dẫn đầu là lão này.

Bọn đệ tử nhìn cách ăn mặc biết ngay đó là người của phái Hoa Sơn, nên cũng chẳng chú tâm đề phòng, vì giữa phái Hoa Sơn và môn phái ta vốn có tình giao hảo từ xưa.

Ăn xong bọn đệ tử đi được hơn chục dặm thì thấy lão dẫn người đuổi theo. Đệ tử thấy lão quát lớn:

- Lũ đệ tử phái Tung Sơn kia mau nạp mình chịu trói, chớ chống cự mà uổng mạng đấy.

Đệ tử mới nói rằng:

- Tại sao bỗng nhiên lão gia lại đòi hạ thủ? Bọn tại hạ đâu có thù oán gì với quý phái đâu?

"Đừng già mồm!" Lão quát lên. "Chúng ta đã muốn tiêu diệt môn phái của ngươi lâu rồi.

Từ Dân Sinh là một tên ma đầu đại ác đã giết hại bao nhiêu là cao thủ trên chốn giang hồ nên bọn ta mới quyết tâm trừ diệt." - Lão là một tiền bối võ công cao cường thì làm sao bọn đệ tử chống cự cho nổi. Chỉ trong chớp mắt lão đã giết sạch tất cả, đệ tử may mắn mới thoát chết chạy về. Hôm nay...

Hôm nay.

"Được!" Từ Dần Sinh nói.

Lúc ấy ta mới để ý thấy ngoài những môn đồ phái Tung Sơn còn có rất nhiều hảo thủ của các môn phái khác như Võ Đang, Thanh Thành và Cái Bang đứng xung quanh. Hẳn là Từ Dần Sinh muốn mời họ tới đây để chứng kiến cho hành động của lão là quang minh chính đại.

Từ Dần Sinh nói tiếp:

- Sao, ngươi còn cãi được nữa không? Đệ tử của ta rõ ràng đã bị hại bởi thủ pháp Thất Tâm Quyền của phái Hoa Sơn, điều đó không còn nghi ngờ gì nữa.

- Ha ha... Trên đời này thiếu gì các môn võ giống nhau mà Chưởng môn cứ cố tình quy kết cho lão phu. Lão phu đã nói tất cả những lời tố cáo đó hoàn toàn là dối trá.

Quần hùng đứng quanh cũng không hiểu thực hư ra sao cả. Tất cả bọn họ đến đây là theo lời mời của Từ Dần Sinh. Nếu đúng như lời gã nói thì sẽ ra tay hỗ trợ gã.

Thấy ta nói thế, Từ Dần Sinh quắc mắt lên nói:

- Ngươi đừng nên chống chế vô ích, không lẽ sự việc không có ta lại vu oan cho ngươi sao? Ta chỉ muốn quần hùng ở đây chứng kiến cho hành động của bọn ta là hợp lẽ. Tất cả đệ tử phái Hoa Sơn đều không có liên quan gì cả, chỉ có một mình ngươi phải theo ta về phái Tung Sơn mà thôi.

Thấy gã ăn nói ngang ngược, ta bỗng nhiên nổi giận:

- Ngươi là cái gì mà đòi bắt ta. Hôm nay, ta nể mặt quần hùng, nếu không thì không yên với ta đâu.

Từ Dần Sinh chẳng nói năng gì, rút gươm đâm thẳng vào bụng ta. Ta tránh được rồi cũng rút trường kiếm ra đối địch. Đánh hơn năm mươi hiệp, ta bỗng thấy chiêu thế của gã quái dị vô cùng. Võ công của Từ Dần Sinh ta đâu có xa lạ gì. Về quyền chưởng của phái Tung Sơn thì quả có thể hơn người, song kiếm pháp thì phải nói rằng, so với Hoa Sơn kiếm của ta thì phần biến hóa còn kém hơn nhiều. Thế mà hôm nay, càng đấu ta lại càng cảm thấy lúng túng, đường gươm bị kềm chế không sao thi triển được.

Lúc đó tình thế quá nguy cấp, ta bị gã đâm trúng hai mũi vào bả vai. Ta cảm giác như đó không phải là kiếm pháp của phái Tung Sơn. Ta biết rõ điều đó nên sử chiêu Quan Hà Thiên Lý, lưỡi gươm đi chênh chếch nhắm vào ngực đối phương. Nếu đúng là Tung Sơn kiếm pháp thì gã sẽ sử chiêu Yên Nhạn Phiên Hàn, lùi lại một bước và như thế ta sẽ lấy lại được thế quân bình. Song thật đáng ngạc nhiên, gã không tránh mà vươn tay tả ra nắm chặt lấy lưỡi gươm, tay hữu cầm gươm đâm thẳng vào cổ ta. Đó là chiêu Độc Xà Xuất Động. Đây là một thế rất khó sử dụng, không phải ai cũng dám làm. Chỉ khi nào biết chắc công lực mình hơn hẳn đối thủ thì mới dám dùng, nếu không sẽ bị tiện đứt bàn tay. Định xoay lưỡi gươm đi một vòng, song cảm thấy kình lực của gã mạnh không thể tả khiến cổ tay ta bị chấn động.

Ta buộc phải bỏ gươm ra nhảy lùi lại phía sau để tránh thoát đường gươm đó. Tình hình trở nên tuyệt vọng, bị mất vũ khí thì làm sao chống cự với gã được, thì may thay có một người nhảy vào. Đó là Thường đại hiệp Thường Ngộ Xuân. Thường Ngộ Xuân nhảy vào đứng ngang giữa ta và Từ Dần Sinh rồi nói:

- Xin các vị dừng tay, tại hạ muốn nói đôi điều.

Từ Dần Sinh tức giận, gã quắc mắt lên nạt nộ:

- Ngươi là ai mà dám xen vào chuyện của ta?

Thường Ngộ Xuân không trả lời câu hỏi của gã, quay sang nói với quần hùng:

- Tại hạ đã đứng ngoài quan sát nên có nhận xét là ở đây có một sự giả trá. Gã này không phải là Từ Dần Sinh...

Đệ tử phái Hoa Sơn và quần hùng đều giật mình ngạc nhiên. Từ Dần Sinh tức giận quát lớn:

- Tên ma đầu này ở đâu đến đây nói bậy. Ngươi không sợ chết hay sao?

- Ta biết rất rõ Từ Chưởng môn, võ công của ngươi chỉ là ngụy trác.

Từ Dần Sinh không nói năng gì cả, quát bọn thuộc hạ:

- Các ngươi cứ xông vào hạ thủ bọn chúng cho ta!

Lập tức mấy chục tên thủ hạ đồng loạt rút gươm xông vào. Mấy hảo thủ phái Võ Đang, Thanh Thành và Cái Bang ngỡ ngàng không biết nên hỗ trợ cho phe nào, cứ đứng yên tại chỗ tọa thủ bàng quan.

Lúc đó ta được một đệ tử đưa cho thanh gươm khác lại quyết đấu cùng với Từ Dần Sinh. Càng đánh ta lại càng thấy gã lợi hại vô cùng và thầm phục Thường Ngộ Xuân có con mắt tinh đời. Gã đúng không phải là người của phái Tung Sơn. Thường Ngộ Xuân thì động thủ với một tên khác, võ công tên này cũng chẳng kém gì Từ Dần Sinh cả.

Bên địch đông hơn gấp bội lại toàn những cao thủ nên chẳng mấy chốc số đệ tử của ta đã bị thiệt mạng đến sáu bảy người. Thành ra một phải chọi với bốn năm, phần thua đã thấy rõ.

Thường Ngộ Xuân tả xung hữu đột, thanh bảo đao của gã biến hóa vô cùng nên cũng chém được bốn năm tên, gã thấy ta cự với Từ Dần Sinh không nổi nên hét lớn:

- Lý Chưởng môn, để tại hạ đánh với lão cho.Ta phần bị thương, phần đã yếu sức nên nhảy ra để gã cự địch.

Hai người tỷ đấu rất mãnh liệt, kiếm khí toát ra vù vù chứng tỏ nội lực của hai bên cũng có phần tương đương. Lũ thủ hạ thấy Từ Dần Sinh kềm chế được Thường Ngộ Xuân nên ào vào bao vây lấy ta.

Tình thế mỗi lúc một nguy ngập. May thay lúc đó bỗng có hai bóng áo xanh nhảy vào vòng chiến. Ta nhận ra một trong hai người là cô bé đã đi với ngươi hôm cứu bọn ta ở trên núi ...

Dương Tôn Bảo nghe đến đây lộ vẻ mừng rỡ vô cùng:

- Đúng là Lan Nhi rồi. Thế còn người kia là ai?

- Người kia là một mỹ phụ trung niên cực kỳ xinh đẹp và giống như Lan Nhi của ngươi như đúc. Ta đoán rằng đó là thân mẫu của y.

"Đúng rồi!" Dương Tôn Bảo reo lên. "Vậy là Lan Nhi đã tìm được má má rồi." Gã nôn nóng hỏi tiếp:

- Rồi sau ra sao, thưa lão tiền bối?

- Để ta kể tiếp. Ta thấy bóng hai nữ nhân nhảy vào, chỉ thấp thoáng vài cái đã thấy ba bốn cao thủ ngã gục. Mỹ phụ trung niên nói với ta:

- Lý Chưởng môn và Thường hiền đệ (lúc ấy ta mới biết Thường Ngộ Xuân có quen bà phu nhân này) hãy chạy đi, để mặc ta đối phó với chúng.

Thường Ngộ Xuân cũng đã mệt mỏi vô cùng. Gã trông thấy mỹ phụ trung niên thì mừng vui khôn tả. Gã quay sang bảo ta:

- Chúng ta may rồi. Phu nhân này mà ra tay thì khỏi lo gì nữa. Lý Chưởng môn cứ ra ngoài nghỉ đi thôi.

Quả nhiên, phu nhân và Lan Nhi cực kỳ lợi hại. Chỉ thấy quyền chưởng vung lên là đối phương đã trúng đòn ngã lia lịa.

Từ Dần Sinh tức giận nổ đom đóm mắt. Gã quát to:

- Con mụ thối tha này ở đâu đến đây phá rối, đừng trách ta hạ thủ vô tình đấy nhé!

Gã rùn người xuống hai tay thu vào ngực rồi nhằm Mỹ Hoa Nương phóng chưởng ra.

Mỹ Hoa Nương mỉm cười nói với gã:

- Lôi Tâm Chưởng của ngươi thì làm gì được ta. Hãy nếm thử chút lợi hại của phu nhân ngươi đây!

Chỉ thấy bàn tay trắng muốt đưa nhẹ ra phía trước, lão già đã lùi lại phía sau bốn bước, mồm thổ ra một búng máu. Chưởng lực của Mỹ Hoa Nương thật ghê hồn. Quần hùng các môn phái đều ồ lên kinh ngạc. Mọi người đã chứng kiến võ công của lão lợi hại như thế nào mà chỉ một cái phẩy tay, lão đã bị nội thương ngay lập tức.

Còn Lan Nhi cô nương cũng thi triển tuyệt kỹ vô song. Gã ban nãy tỷ đấu với ta bây giờ chỉ còn chống đỡ một cách tuyệt vọng, không còn mong gì thủ thắng được nữa. Bọn chúng đang định rút lui thì bỗng lại xuất hiện hai người nữa. Tuy chúng ăn mặc theo lối các đệ tử của phái Tung Sơn, song nhìn thân pháp ta biết là chúng không phải. Gã mới đến tuy trong bộ dạng nam nhi nhưng bàn tay lại trắng trẻo, chứng tỏ đấy là một nữ nhân.

Gã mới đến trầm giọng nói:

- Từ Chưởng môn hãy để ta thu thập bọn chúng cho.

Từ Dần Sinh thoáng thấy thân pháp của gã đã vội nhảy ra ngoài vòng chiến. Gã mới đến nói với quần hùng.

- Hôm nay là việc ân oán của phái Tung Sơn, cũng mong các vị hãy đứng ngoài để bổn phái giải quyết với nhau.

Mọi người chẳng hiểu thế nào cả. Từ Dần Sinh là chưởng môn sao võ công lại kém gã này?

Mỹ Hoa Nương nói với ta và Thường Ngộ Xuân:

- Hai vị đã bị thương rồi, cứ tự tiện ra đi để ta ở lại cho. Chúng ta sẽ gặp nhau sau. Bọn này không phải người của phái Tung Sơn đâu, chúng là kẻ thù không đội trời chung của ta, cứ để ta đối địch với chúng.

Lúc đó, ta nghĩ bọn chúng đến đây gây sự với ta mà lại để hai mẹ con phu nhân này gánh chịu thì cũng không phải. Song nghĩ lại thì mình có ở lại cũng chẳng ích gì cả vì đã bị nội thương trầm trọng, chỉ tổ làm vướng chân tay người khác mà thôi.

Nghĩ vậy ta với Thường đại hiệp rời đi, lúc này chân khí đã tản mát hết nên thậm chí đi cũng còn khó khăn nữa. Ta với Thường đại hiệp mới đi đến chỗ này. Thường đại hiệp đặt ta nằm nghỉ ở một hốc cây kín đáo rồi nói:

- Lý tiền bối cứ yên tâm nằm ở đây, tại hạ đi kiếm nước về uống đã. Hình như gần đây có một dòng suối thì phải ...

Ta gật đầu nằm dựa vào gốc cây để nghỉ. Thường Ngộ Xuân đi mới được trăm bước thì bỗng có một lão già xuất hiện. Ta rùng mình khi nhận ra chính là lão già Đại Giáo chủ Huyết Hồn Bang. Thường đại hiệp nguy mất, gã không phải là đối thủ của lão.

Ta nghe một tiếng cười dài đến lạnh người. Rồi lão già cất tiếng nói:

- Thường Ngộ Xuân, ta có nghe lâu nay ngươi đang đi tìm kiếm một người phải không?

- Việc đó không liên quan đến ngươi!

- Hà hà ... có liên quan đến ta đấy! Người còn chờ gì mà không tự xử hay để ta phải ra tay.

- Ta biết võ công ta không bằng ngươi, song ta đâu có dễ dàng chịu chết như thế.

- Ngươi dám ăn nói như vậy vì lần trước ta đã dễ dãi tha cho ngươi nên không biết ta lợi hại. Song lần này, ta sẽ không hạ sát mi bằng chưởng lực đâu. Đấy là ta đã chiếu cố đến mi nhiều lắm rồi đấy. Hãy chuẩn bị đi ...

Thường Ngộ Xuân biết không chống cự nổi nhưng vẫn thủ thế. Lão già thong thả. Lão vung hai tay từ dưới lên đánh vào thượng bàn của Thượng Ngộ Xuân. Đó là một chiêu rất bình thường có tên gọi là Quỷ Vương Bát Phiến. Thường Ngộ Xuân liền bước sang trái một bước, song quyền nắm lại sử chiêu Nhật Xuất Lôi Môn đánh vào cổ tay lão già. Không ngờ lão già chỉ chờ có thế, lão quay bàn tay xuống nhanh như chớp theo thủ pháp Kim Ưng Trảo nắm chặt ngay cổ tay của Thường Ngộ Xuân, tay hữu đánh một quyền như trời giáng vào ngực gã.

Ta nghe thấy một tiếng "bịch" ghê người. Xương ngực Thường Ngộ Xuân đã bị đánh gãy vụn. Gã ngồi gục xuống đất chết ngay lập tức. Chỉ một chiêu gã đã hạ sát được một cao thủ thì quả thật võ công của lão già cao đến mức không tưởng tượng được.

- Ta ... ta lúc đó nấp sau thân cây đã nhìn rõ hết tất cả, song không có cách nào cứu Thường đại hiệp được, quả thật là đau lòng ...

Dương Tôn Bảo nghe xong, kêu lên một tiếng ai oán. Gã đào một cái hố sâu rồi chôn Thường Ngộ Xuân xuống đấy. Gã lầm bầm khấn:

- Xin đại ca chứng giám, tiểu đệ thề sẽ trả bằng được mối thù này cho đại ca ...

Lý Lâm bỗng nói với Dương Tôn Bảo:

- Tiểu huynh này, tình hình ngày càng nghiêm trọng có lẽ sắp tới trên giang hồ sẽ xảy ra những biến cố ghê gớm. Bọn Huyết Hồn Bang trước khi muốn nắm vị trí bá chủ võ lâm, nên đã dùng thủ đoạn khiêu khích gây bất hòa giữa các môn phái để tiêu diệt bớt lực lượng.

Chúng hiện thời chỉ có e ngại nhất chùa Thiếu Lâm, Vương Gia Thạch Chưởng môn Võ Đang phái đã mất tích và Thất Cầm tiên sinh Bang chủ Cái Bang mà thôi. Ta e rằng lúc này phái Tung Sơn cũng đang có chuyện rắc rối.

Dương Tôn Bảo nói:

- Vậy thưa tiền bối, chúng ta nên đến đấy ngay may ra còn kịp ...

- Phải đấy!

Lý Lâm tán thành.

Hai người bèn trở thuật phi hành về phía núi Tung Sơn. Vì Lý Lâm hãy còn mệt nên Dương Tôn Bảo phải đi thật chậm để đợi lão theo kịp. Gã bỗng thấy trước mặt hai bóng người khinh công tuyệt vời đang chạy ở phía trước, Dương Tôn Bảo nói với Lý Lâm:

- Tiền bối cứ thong thả đi ở phía sau, để vãn bối đuổi theo xem hai người kia là ai.

Dương Tôn Bảo đề khí chạy như bay. Phút chốc đã đuổi kịp hai người. Thì ra đó là Mỹ Hoa Nương và Lan Nhi. Gã mừng rỡ đến phát điên kêu lớn:

- Sư phụ, tiểu cô nương hãy dừng chân. Tiểu tử là Dương Tôn Bảo đây!

Hai người phía trước dừng ngay lại. Quả đúng là Mỹ Hoa Nương và Lan Nhi. Lan Nhi sung sướng khôn tả, cô reo lên:

- Tiểu tử, ngươi vẫn còn sống đấy ư? Ta cứ nghĩ ... mi ở dưới vực ... đã ...

Cô lắp bắp không nói nên lời.

Mỹ Hoa Nương cũng vui mừng khôn xiết. Phu nhân nói với gã:

- Ta nghe con đã bị lão Giáo chủ đánh rớt văng xuống vực sâu ở Ma Thiên Lãnh, làm sao mà lại sống sót được?

Dương Tôn Bảo thuật hết đầu đuôi câu chuyện gã rớt xuống vực như thế nào, được cuốn bí lục ra làm sao, rồi tại sao gã lại luyện được thành công môn tuyệt kỹ ấy. Nghe xong Mỹ Hoa Nương cười nói:

- Bây giờ, con đã trở thành đệ nhất cao thủ trong thiên hạ rồi, hơn cả ta nữa thì mối thù chắc hẳn sẽ trả được.

Rồi Mỹ Hoa Nương cũng kể cho gã nghe chính lão già áo đen cũng là kẻ đã giết vị sư muội của y là Vương Ngọc Yến là mẫu thân của Mỹ Hoa Nương. Như thế, hai người đều có một kẻ thù chung, Mỹ Hoa Nương nói:

- Bây giờ võ công của con đã đủ sức đối địch với gã rồi đấy. Nếu gặp lão động thủ, hẳn là con thừa sức lột bộ mặt thật của lão.

Lan Nhi từ nãy vẫn chăm chú nghe hai người nói chuyện, bây giờ mới nói:

- Ta ... ta... sau lúc ngươi bị đãnh xuống vực vẫn còn ở đó một thời gian hy vọng ngươi vẫn còn sống sót. Nhưng mỗi khi nhìn xuống khe núi thì biết rằng ngươi khó có thể toàn mạng được. Chỉ nội việc rớt xuống không thôi đã đủ chết tan xác, nữa là ngươi lại bị trúng một chưởng của lão. Ta tuyệt vọng vô cùng nên đi tìm má má để tính chuyện trả thù. Bữa đó, sau nhiều tháng đi tìm không có kết quả ta chạm trán với gã thiếu niên bịt mặt đã định giết ta như bữa trước ta cùng ngươi ở trong rừng. Võ công của gã cao đến lạ kỳ mà không hiểu sao gã lại căm thù ta đến như thế. Hai bên đấu hơn trăm hiệp chưa phân được thua thì má má ta tới ...

"Sau đó thì sao ..." Dương Tôn Bảo hỏi.

- Sau đó, tất nhiên là gã phải bỏ đi nhưng ánh mắt lóe lên niềm căm hận vô cùng ...

khiến ta cũng thấy lạnh người. Ta đã tự nhủ là từ bây giờ phải hết sức thận trọng ... Gã sẽ còn rình để ám toán ta đến cùng ...

Ngừng lại một chút, Lan Nhi nhìn Dương Tôn Bảo nói giọng hờn dỗi:

- Ngươi ... Ngươi bây giờ võ công hơn ta nhiều thì còn coi ta ra gì nữa.

Dương Tôn Bảo mỉm cười nói:

- Sao cô nương lại nói thế! Với cô nương, tiểu đệ làm sao mà địch nổi.

Lan Nhi lườm gã một cái rồi bất ngờ sử chiêu Độc Xà Xuất Động đánh vào người Dương Tôn Bảo. Cô chỉ định đùa chơi tí thôi, không ngờ Dương Tôn Bảo vờ không tránh được để Lan Nhi đánh trúng người gã một quyền. "Binh" một cái, Dương Tôn Bảo lùi lại một bước.

Lan Nhi sợ hãi la lên:

- Ngươi ... ngươi sao ngươi không tránh đi, người có làm sao không?

Dương Tôn Bảo mỉm cười nói:

- Được cô nương tặng cho một quyền, tại hạ lại thấy khoan khoái vô cùng ...
Dương Tôn Bảo bất chợt thấy ven đường có một vật gì lấp lánh. Gã chạy lại cầm lên rồi ngạc nhiên:

- Ủa! Sao ... lại có vật này ở đây?

"Cái đó là cái gì vậy?" Lan Nhi hỏi.

"Cái này ... cái này ... lạ quá..." Dương Tôn Bảo nói:

"Nó là một tấm lệnh bài trên có ghi một câu thơ của Xích bá bá tặng gia gia tại hạ nhân một lần vào dịp Trung Thu. Sao nó lại ở đây?" - Hay là má má ngươi vẫn còn sống chăng?

"Không có lẽ ..." Dương Tôn Bảo đăm chiêu. "Thôi, tại hạ cứ cất đi đã rồi tính sau.

Chúng ta hãy đến phái Tung Sơn đã. Có thể giờ này ..." Mỹ Hoa Nương nói:

- Bây giờ tốt hơn là chúng ta chia nhau ra. Ngươi cùng Lý Chưởng môn đến phái Tung Sơn, ta và Lan Nhi sẽ đến phái Võ Đang. Có thể bọn Huyết Hồn Bang dùng thủ đoạn ly gián để đồng thời ra tay một lúc, quần hùng nếu không biết trước thì mắc mưu chúng mất. Sau đó, chúng ta sẽ gặp lại tại chùa Thiếu Lâm. Ngươi nghĩ thế nào.

- Sư phụ dạy phải đấy! Phải đề phòng trước, nếu không thảm họa của võ lâm sẽ không sao lường được. Xin sư phụ và cô nương hãy cẩn thận giữ mình.

Lan Nhi liếc nhìn gã một cách tình tứ, rồi cô trổ thuật phi hành theo Mỹ Hoa Nương vụt đi.

Dương Tôn Bảo với Lý Lâm mới đi chừng ba chục dặm nữa thì bỗng nghe thấy phía trước có tiếng leng keng loong coong rất kỳ lạ. Chỉ trong chốc lát, xuất hiện ba nhà sư mặc áo vàng, nhưng lại vá víu rất nhiều chỗ bằng các mảnh vải màu sắc khác nhau. Thân pháp của họ rất lạ kỳ, không thấy chuyển động gì mấy mà thoắt cái đã tới gần.

Dương Tôn Bảo hỏi Lý Lâm:

- Thưa tiền bối, họ là ai vậy?

- Ta cũng chẳng hiểu nữa, không biết chúng thuộc phái võ gì ... mà ăn mặc lại kỳ quái đến thế? Chúng ta thử hỏi xem!

Lý Lâm tiến đến trước mặt mấy nhà sư nghiêng mình thi lễ rồi nói:

- Chẳng hay quý vị đại sư thuộc chùa nào, xin cho lão phu biết quý tính cao danh được chăng?

Ba nhà sư dừng lại. Trông họ rất là cổ quái. Mỗi người đều đeo một cặp vòng vàng ở lỗ tai. Còn vũ khí của họ cũng là những chiếc vòng vàng to tướng, khi gõ vào nhau phát ra những âm thanh kỳ dị.

Nhà sư đi đầu, da đỏ tía, mũi khoằm như mỏ chim. Lão thứ hai, nước da lại vàng khè như người mắc bệnh dịch, lông mũi thò dài hẳn ra ngoài như cái móc câu. Lão thứ ba đỉnh đầu thì nhọn hoắt, tay chân dài lêu khêu như ống sậy.

Trông cả ba lão hình dung thật vô cùng cổ quái. Người yếu bóng vía chỉ nhìn thoáng qua cũng đủ chết ngất. Song chỉ nhìn vào cước bộ, cũng đủ hiểu võ công ba người không phải tầm thường. Cả ba tuy bước đi nhẹ nhàng, song âm thanh rất là trầm trọng.

Lão đi đầu thấy Lý Lâm hỏi thì cười khành khạch ngoác miệng ra để lộ hàm răng vàng khè:

- Ta đến đây, theo lời mời tham dự lễ ra mắt của Minh chủ võ lâm ... Ngươi không biết sao?

Lý Lâm ngạc nhiên. Lão ở đây mà lại không biết tí gì về chuyện đó cả. Lão hỏi:

- Làm gì có chuyện ấy được. Lão phu ...

- Hà hà ... phải rồi, ngươi không biết là phải thôi. Bọn ta đến đây hơi sớm một chút.

Khoảng mười ngày nữa mới bắt đầu ...

"Kỳ quái thật ..." Lý Lâm lẩm bẩm:

"Thế lão sư có biết ai triệu tập không?" - Tất nhiên là ta biết nhưng chưa thể nói bây giờ được. Đợi đến lúc đó, mọi người sẽ hiểu.

- Thật là lạ, từ xưa đến nay chưa hề có chuyện kẻ nào dám mạo xưng là Minh chủ để tập hợp quần hùng bao giờ ... Việc này ...

Lão quay sang nói với Dương Tôn Bảo:

- Việc này hẳn là âm mưu của Huyết Hồn Bang?

Nhà sư thứ hai bỗng nói:

- Các người ở đây, chưa nhận được giấy mời thật sao? Chắc là mấy hôm nữa các môn phái sẽ nhận được thôi.

"Các vị đến đây tham dự nhằm mục đích gì?" Dương Tôn Bảo hỏi.

- Bọn ta là bạn với Minh chủ của các người, đến chỉ để chứng kiến mà thôi.

Lý Lâm nghe lão nói thế thì nổi giận quát to:

- Làm gì có kẻ nào là Minh chủ ở đây? Bọn ngươi là bè đảng của gã thì cũng chỉ là một lũ ma đầu mà thôi.

Lão mũi khoằm quắc mắt lên nạt nộ:

- Ngươi ăn nói với bọn ta phải cho lễ độ một chút. Nếu không sẽ nếm mùi đau khổ đấy!

Dương Tôn Bảo nói với Lý Lâm:

- Thôi để mặc họ, chuyện đó rồi tính sau, chúng ta đi thôi.

Hai người vừa phóng mình đi, đã thấy ba lão không hiểu bằng cách nào đã nhảy đứng chắn trước mặt.

- Bây giờ các ngươi muốn đi, nhưng bọn ta lại không cho thì tính sao đây?

Dương Tôn Bảo cũng thấy gã cản trở mình nên nói:

- Bọn ta đi đâu là chuyện của bọn ta, mắc mớ gì đến mấy lão.

"Không được!" Lão già đứng đầu nhăn nhở nói. "Các người đã biết được một việc có can hệ đến một người bạn của ta nên bọn ta không thể để ngươi ra đi một cách dễ dàng như vậy.

Muốn đi thì hãy để cái lưỡi lại ..." Dương Tôn Bảo chẳng nói chẳng rằng, gã nhằm lão già phóng một chưởng. Thật là kỳ lạ, lão mũi khoằm đưa cái vòng khua một cái, chưởng lực của Dương Tôn Bảo như bị cuốn hút vào cái vòng đi đâu mất tăm. Dương Tôn Bảo thất kinh không hiểu thủ pháp của lão là gì mà lại kỳ cục dường ấy. Gã nhằm lão già sử chiêu Phong Cấp Thiên Cao (gió mạnh thổi trên trời) đánh vào đỉnh đầu lão. Lão mũi khoằm lại đưa cái vòng lên khua một cái định chụp vào cổ tay Dương Tôn Bảo. Song võ công Dương Tôn Bảo đâu phải tầm thường, chiếc vòng vàng của nhà sư chưa kịp chụp vào tay gã thì Dương Tôn Bảo đã biến sang chiêu khác đánh vào yếu huyệt nơi khuỷu tay của lão.

Nhà sư thất kinh không ngờ gã tiểu tử này lại ra tay kỳ ảo như thế. Lão kêu một tiếng úi chao rồi nhảy về phía sau ba bốn bước.

Lập tức hai nhà sư còn lại xuất hiện nhảy vào vòng chiến. Cả ba lão tạo thành một thế trận bao vây Dương Tôn Bảo vào giữa. Một lão đứng trước mặt, một lão bên hông và một lão đứng đằng sau, trông quái dị không thể tưởng tượng được.

Dương Tôn Bảo mỉm cười nói:

- Sao! Các vị mới có một chiêu mà đã phải liên thủ bao vây tại hạ như thế này ư? Thế mà cũng gọi là cao tăng đắc đạo.

Lão đầu nhọn cười khà khà nói:

- Đâu phải thế, tại ngươi chưa rõ đấy thôi. Ba anh em ta tuy là ba nhưng chỉ là một. Ai đánh một người là đánh ba người. Ngươi hiểu chưa?

Dương Tôn Bảo chưa kịp trả lời thì đã thấy sáu cái vòng vàng vung lên lấp loáng tấn công rất là mãnh liệt. Thế đánh này có chỗ khác người. Lão trước mặt chụp cái vòng vào cổ Dương Tôn Bảo, lão thứ hai thì tấn công vào ngang sườn, còn lão thứ ba thì lại đánh vào phía sau lưng. Dương Tôn Bảo biết nội lực của ba nhà sư vô cùng thâm hậu, bị trúng một cái vòng thôi gạch cũng phải bể, đá cũng phải nát tan nữa là xương thịt con người.

Tuy lúc này, võ công của Dương Tôn Bảo thực ra còn vượt rất xa võ công của ba nhà sư, song nhất thời vì võ công của ba lão rất quái dị, trên giang hồ chưa thấy bao giờ nên Dương Tôn Bảo cảm thấy lúng túng không biết xử trí ra sao. Gã búng mình nhảy vọt lên cao rồi dùng thủ pháp Thiên Cân Trụy hạ nhẹ nhàng xuống đất. Vừa đặt chân xuống đất gã đã thấy ba nhà sư từ ba hướng như đã đợi sẵn vung sáu cái vòng lên tấn công như cũ.

Dương Tôn Bảo kinh hãi. Gã phải hết sức sử dụng các tuyệt kỹ ghi trong Liên Hoa bí lục ra chống đỡ, mà cũng không thoát khỏi vòng vây của ba nhà sư. Cứ hai lão tấn công thì một lão lại phòng thủ cho cả hai người nên công thủ rất kín đáo, làm đối phương khó lòng xoay xở.

Lý Lâm thấy Dương Tôn Bảo mỗi lúc mỗi lâm vào thế hạ phong nên cũng lấy làm kinh sợ. Lão tự thấy nếu lão giao đấu chắc không cự nổi ba nhà sư này đến chục chiêu. Dương Tôn Bảo trong lúc nguy cấp muốn sử dụng Hồi Tâm Chưởng, song bị ba lão đánh ráo riết quá nên gã không sao thi triển được.

Lý Lâm thấy vậy cũng nhảy vào vòng chiến. Lão giao đấu với nhà sư đầu nhọn hoắt là người võ công có phần kém nhất trong ba nhà sư mà cũng không chống cự nổi. Bỗng nhà sư đầu nhọn hét lên một tiếng, lão dang hai cái vòng đập mạnh vào người Lý Lâm, Lý Lâm đành phải vung gươm lên để gạt.

"Choang" một tiếng, Lý Lâm loạng choạng suýt ngã, ngực cảm thấy như bị một tảng đá nện phải. Lão biết rằng nội lực của nhà sư này ghê gớm vô cùng, nên không dám đụng chạm vào chiếc vòng nữa.

Dương Tôn Bảo nghe thấy tiếng "keng" mới sực nhớ gã còn cây bảo kiếm sau lưng. Gã vung gươm lên chặt một nhát. Quả nhiên cả sáu cái vòng đều cụt ngủn như bị tiện đứt.

Ba nhà sư ngẩn người ra. Trên tay ba lão chỉ còn mỗi một mẩu ngắn ngủn.

Bỗng lão mặt đỏ hét lên một tiếng, hai nhà sư kia như nhận được hiệu lệnh đồng loạt vứt bỏ vũ khí rồi vung quyền lên tấn công Dương Tôn Bảo khí thế rất mãnh liệt. Quyền chưởng của ba nhà sư cũng quái dị vô cùng. Dương Tôn Bảo chủ ý không muốn sát hại ba nhà sư nên gã cũng không tận dụng ưu thế của mình giắt gươm vào vỏ dùng song quyền chống lại.

"Bình" một tiếng, Lý Lâm đã bị trúng một quyền nơi ngực, lão ngã bật ngửa xuống đất không dậy được nữa. Lão trán nhọn cũng không thèm để ý tới Lý Lâm, lão quay lại hợp sức với hai nhà sư kia vây đánh Dương Tôn Bảo. Thế trận lại đầy đủ ba người nên uy lực lại tăng thêm một bậc.

Dương Tôn Bảo không sao phản kích được. Gã cứ lùi dần, lùi dần và bất ngờ đạp phải người Lý Lâm nằm dưới đất nên loạng choạng mất thăng bằng. Chỉ trong tích tắc nếu các cao thủ giao đấu với nhau mà sơ sẩy một chút là bị nguy hiểm ngay. Hai nhà sư lập tức đánh vào hai bên sườn Dương Tôn Bảo, còn lão mặt đỏ xòe hai ngón tay đâm thẳng vào mắt Dương Tôn Bảo một cách ác độc.

Trong lúc chân đứng không vững, Dương Tôn Bảo buộc phải bước lên phía trước sử chiêu Thoát Vị Hoàng Bào tránh được đòn tấn công của hai nhà sư, song không kịp đỡ được đòn đánh phía trước.

Lúc ấy, gã tin rằng cặp mắt sẽ bị lão mặt đỏ móc ra đến nơi, thì bỗng có một bóng người không biết từ đâu xuất hiện lao thẳng vào nhà sư áo đỏ bất chấp nguy hiểm. Đó là chiêu Thiên Địa Đồng Thọ (cả hai cùng sống) một chiêu thức chỉ trong lúc khốn cùng người ta mới dám sử dụng. Nếu nhà sư tiếp tục thế tấn công thì đối phương sẽ chết, song chính lão cũng không thoát khỏi tử thần.

Đó là một cách đánh liều lĩnh vô cùng, là sự đánh đổi sinh mạng. Nhà sư mặt đỏ kinh hãi buộc phải rút thế công về để khỏi bị trúng đòn của địch thủ. Dương Tôn Bảo hú hồn xem ai đã liều mạng để cứu mình thì ra đó là Lý hiền đệ.

Gã sung sướng reo to lên:

- Lý hiền đệ, không ngờ lại gặp nhau ở đây. Cảm ơn!

Gã thiếu niên mặt vàng đó đúng là Lý hiền đệ, người đã kết nghĩa đệ huynh với Dương Tôn Bảo. Gã họ Lý nói:

- Tiểu đệ mới đến đây thôi, mới xem được có mấy chiêu thấy võ công của sư huynh cao hơn hẳn ba nhà sư nhiều lắm. Sở dĩ sư huynh bị áp đảo vì sư huynh quá bối rối nên không để ý đấy thôi. Ba nhà sư kia chủ yếu sử dụng thủ pháp nhanh nhẹn để làm hoa mắt đối phương, nếu sư huynh ...

Gã chưa nói hết, Dương Tôn Bảo đã hiểu ý. Gã nhảy vào mỉm cười nói:

- Xin mời ba vị động thủ tiếp. Nếu các vị chống nổi tại hạ ba chiêu thì tại hạ xin bái phục.

Ba nhà sư tức giận vô cùng. Gã tiểu tử này suýt chết mà còn dám nói khoác. Không hiểu gã mặt vàng thư sinh kia vừa nói cái gì mà tên này đã vênh vang như thế. Nhà sư mặt đỏ cười gằn nói:

- Được, mi sẽ hết nói khoác ngay bây giờ thôi. Trị tội ngươi xong ta sẽ nói chuyện với gã kia.

Lão nói xong lại hú lên một tiếng, rồi cả ba lão đều lao vào tấn công. Dương Tôn Bảo đứng yên không động đậy, tay tả gã sử chiêu Trường Phong Vạn Lý (gió thổi xa ngàn dặm), tay hữu dùng Đại Cầm Nã Thủ tóm vào Mạch Môn của lão mặt vàng khè, chân phải tung một ngọn cước vào hạ bàn của lão sư mặt đỏ. Chỉ trong một thế mà Dương Tôn Bảo sử dụng ba chiêu khác nhau cùng một lúc thì thật là tài tình.

Lão mặt vàng cảm thấy một luồng chân khí hùng hậu truyền vào người, khiến cánh tay tê dại chịu không nổi ngã vật ra. Nhà sư bên trái cũng bị trúng một quyền tưởng chừng như một tảng đá nặng ngàn cân giáng vào ngực, còn lão mặt đỏ cũng bị trúng một cước vào huyệt Hoàn Khiêu ngã sụm xuống liền.

Dương Tôn Bảo cười lớn:

- Thấy chưa, ta đã nói với các vị trước rồi đấy nhé! Mới có một chiêu mà còn không chịu nổi, lại còn dám huênh hoang khoác lác.

Ba lão hổ thẹn vô cùng, cố gượng ngồi dậy. Cũng may, Dương Tôn Bảo chỉ dùng có một phần công lực mà thôi. Lão mặt đỏ nói:

- Lần này bọn ta chịu thua. Song hãy đợi đến mấy bữa nữa, đại sư huynh ta sẽ rửa mối nhục này.

Nói xong, cả ba lão bỏ đi mất dạng.

Dương Tôn Bảo quay sang nói với gã thiếu niên:

- Đa tạ hiền đệ đã hai lần cứu sống tiểu huynh. Không biết bao giờ ta mới báo đáp được ơn này ...

Gã cầm lấy bàn tay thiếu niên siết chặt, bỗng cảm thấy có điều khác lạ. Bàn tay trắng muốt và mềm mại như tay con gái. Gã thiếu niên giật mình rút tay về, mặt gã đỏ ửng lên. Gã nói:

- Việc đó có gì đâu mà tiểu huynh phải nhắc tới. Chẳng qua là tiểu đệ đứng ngoài nhìn thấy rõ nên chỉ điểm thôi. Có chi mà gọi là công ơn.

- Lý hiền đệ, thời gian qua mặc dù anh em ta kết nghĩa, song ta cũng chưa biết tên thật của Lý hiền đệ là gì? Song thân là ai? Ta cũng chưa nói cho tiểu đệ biết tên thật của ta. Hôm nay anh em ta ...

Dương Tôn Bảo chưa nói hết câu, gã thiếu niên vội nói:

- Tiểu đệ tuy có gia đình thật, song đã bỏ đi giang hồ từ lâu không về nhà nên ...

Dương Tôn Bảo biết gã có một uẩn khúc gì đấy không tiện nói ra, nên cũng không gặng hỏi. Gã nói:

"Còn ta là Dương Tôn Bảo, song thân đã bị giết hại hết rồi ..." Giọng Dương Tôn Bảo lộ vẻ bùi ngùi ... "Bây giờ ta phải đi trả thù kẻ đã giết hại song thân. Công việc xong xuôi sẽ tái ngộ cùng hiền đệ ..." - Song thân tiểu ca đã bị sát hại hết rồi sao? Tiểu ca có biết kẻ đó là ai không?

- Có, ta biết. Lão võ công vô cùng lợi hại, song bây giờ hiền đệ cứ yên tâm, ta đủ sức để đánh lại lão ...

- Tiểu ca có thể cho tiểu đệ đi cùng được không?

- Không nên! Việc riêng của ta hãy để ta giải quyết lấy, hiền đệ võ công tuy cao cường thật, song cũng chưa phải là đối thủ của lão đâu?

- Tiểu ca coi thường tiểu đệ quá thế? Nếu tiểu ca không muốn thì thôi, việc gì phải chống chế!

- Không phải ta không muốn tiểu đệ đi cùng đâu, mà vì việc đó nguy hiểm lắm ...

- Hay ... tiểu ca đã có người bạn khác rồi! Cái vị tiểu ...

Gã thiếu niên định nói vị tiểu cô nương, song biết là lỡ lời nên vội im bặt.

Song Dương Tôn Bảo đã đoán ra. Gã ngỡ ngàng rồi nói:

- Ủa! Vậy ra hiền đệ cũng biết tiểu cô nương đó. Đó là sư tỷ của tại hạ đấy ...

Dương Tôn Bảo bỗng thoáng thấy nghi ngờ. Làm sao mà gã thiếu niên này lại biết được Lan Nhi. Hai người chưa gặp nhau bao giờ cả. Võ công Lý đệ rất cao, hay chính gã là ...

Dương Tôn Bảo hỏi gã thiếu niên:

- Lý đệ đừng giận ta nhé, tại sao Lý đệ lại biết được Lan Nhi?

Gã thiếu niên ngưng bặt không nói gì? Lát sau, gã ấp úng nói:

- Tiểu đệ ... tiểu đệ ... đã nhìn thấy.

- Có phải Lý đệ đã ... ra tay mấy lần đó chăng?

Cặp mắt gã thiếu niên bỗng sáng quắc lên một cách lạ kỳ. Gã mím chặt môi rồi hỏi Dương Tôn Bảo:

- Giả tỷ đúng là như thế thì tiểu ca nghĩ sao?

Dương Tôn Bảo nhất thời không sao trả lời được. Gã nói một cách mơ hồ.

- Nếu ... nếu như thế thì không nên. Tiểu đệ không biết đấy thôi, Lan cô nương là một con người dễ mến. Mà tại sao tiểu đệ lại đối xử với Lan cô nương như thế?

- Chuyện đó không nên nói lúc này, tiểu đệ chỉ muốn hỏi tiểu ca một điều này thôi. Nếu như hoặc là Lan cô nương, hoặc là tiểu đệ phải chết thì tiểu ca sẽ cứu ai, chỉ cứu được một người thôi.

Dương Tôn Bảo lấy làm khó nghĩ. Gã không ngờ gã Lý đệ này lại hỏi một câu như thế.

Nếu mình chiều lòng gã trả lời là chỉ cứu gã thì dễ thôi, song như vậy là tự dối lòng. Mà cứu Lan Nhi, mặc gã chết thì cũng không được.

Dương Tôn Bảo ấp úng không thể quyết định được, gã nói bừa:

- Cái trường hợp mà tiểu đệ đưa ra chẳng bao giờ xảy ra, nên ta không trả lời được.

- Chắc tiểu ca sẽ ... sẽ cứu Lan cô nương chứ gì?

- Ta ... ta sẽ cứu cả hai ... nếu không thì thà chịu chết tất cả ... thế có được không?

Gã thiếu niên nhìn Dương Tôn Bảo không nói gì cả. Gã có vẻ đăm chiêu, rồi bỗng cất mình phóng vụt đi không nói một lời.

Dương Tôn Bảo ngỡ ngàng. Gã nói với Lý Lâm:

- Lý tiền bối. Chúng ta đi nhanh lên thôi. Tại hạ e rằng phái Tung Sơn sẽ xảy ra sự cố mất.

Chương 10: Thi triển võ công

Dương Tôn Bảo cùng Lý Lâm đi được mấy chục dặm. Gã thấy Lý Lâm đã bị nội thương không đi nhanh được nên bảo:

- Lý Chưởng môn không được khỏe lắm, hãy đi từ từ cũng được, để tại hạ chạy tới trước xem thế nào.

Lý Lâm gật đầu. Lão cũng quá mệt mỏi rồi nên tạm nghỉ ở một nơi kín đáo để dưỡng thần, còn Dương Tôn Bảo gia tăng cước lực phóng như bay về phía núi Tung Sơn.

Quả nhiên từ đằng xa, Dương Tôn Bảo đã thấy nơi ở của phái Tung Sơn đông nghẹt những người. Gã giật mình khi nhìn thấy đám đông bao vây núi Tung Sơn toàn là môn đồ của phái Hoa Sơn. Lý Lâm đã nói đúng, bọn Huyết Hồn Bang đã đóng giả môn đồ Hoa Sơn để đến đây gây sự, bởi vì đứng đầu bọn chúng là một lão già trông giống Lý Lâm y hệt.

Gã nghe thấy Lý Lâm giả cất lên giọng sang sảng nói lớn, dường như muốn khoe với đối phương nội lực của mình:

- Các ngươi hãy mau mau gọi Từ Chưởng môn ra đây cho lão phu gặp mặt!

Giọng lão vang đi thật xa, trung khí đầy rẫy.

Một đệ tử của phái Tung Sơn cung kính nói với lão:

- Chẳng hay tiền bối có việc chi dạy bảo, xin nói cho đệ tử biết để còn vào bẩm sư phụ.

- Cái môn phái này phức tạp quá. Ngươi cứ vào bẩm có Lý Lâm, Chưởng môn phái Hoa Sơn đến đây là được rồi.

Gã đệ tử thụt vào. Một lúc lâu sau, gã bước ra nói:

- Xin mời một mình Lý Chưởng môn vào? Xin Chưởng môn thứ lỗi, sư phụ có dặn ...

- Các người rườm rà quá, ta không vào. Nếu sư phụ ngươi không ló mặt ra thì hãy coi đây.

Lão vung song chưởng đánh xuống đất. Cát bụi bay mù mịt, một cái lỗ sâu hoắm hiện ra như đã được đào lên vậy.

Gã đệ tử xanh mặt chạy vào. Một lát, Từ Dần Sinh bước ra, ung dung đĩnh đạc. Lão nói to:

- Chẳng hay có việc gì mà Lý Chưởng môn lại ra oai trước mặt tệ phái thế này?

Lý Lâm giả không nói năng gì, bất ngờ phóng chưởng nhằm Từ Dần Sinh đánh tới. Bị đối phương ra tay bất ngờ, Từ Dần Sinh chỉ kịp vận khí hộ thân rồi giơ người ra chịu trận.

Lão đã chuẩn bị sẵn là không bị nội thương thì cũng khó mà toàn mạng vì chưởng lực của đối phương vô cùng hùng hậu. Song lão đợi mãi mà chẳng thấy gì, chưởng lực của Lý Lâm giả như vào biển cả mất tăm.

Lý Lâm giả cũng hết sức kinh ngạc. Lão đã chủ ý ra tay bất ngờ để hạ thủ một cách chóng vánh. Với chưởng lực của lão thì dù Từ Chưởng môn có nội lực cao thâm đến đâu cũng nát vụn như cám. Lão ngạc nhiên đờ người ra không hiểu ra làm sao cả. Rồi mỉm cười xảo quyệt.

- Tại hạ có mắt cũng như mù, tuyệt kỹ của phái Tung Sơn quả danh bất hư truyền.

Từ Dần Sinh thoát chết, gã vừa mừng vừa sợ khi thấy nội lực của đối phương vô cùng ghê gớm. Lão tức giận nói:

- Các hạ từ xưa với phái Tung Sơn ta vẫn có mối giao hảo, sao lại dùng thủ đoạn đánh lén.

- Ta không cần phải nói nhiều lời, ta đến để lấy mạng ngươi đây. Môn đồ phái Tung Sơn của ngươi vô cớ giết hại người của ta...

"Đừng có nói bậy". Từ Dần Sinh quát lớn. "Nếu đúng thế, sao không có quần hùng chứng kiến?" - Việc gì phải có ai chứng kiến, chính mắt ta nhìn thấy ...

- Sao ngươi không triệu tập quần hùng để giải quyết. Việc của giới võ lâm là việc chung!

- Không cần, việc đó rồi sẽ rõ. Đây là việc riêng của hai môn phái. Ta muốn tự giải quyết lấy.

"Ngươi muốn đe dọa ta chăng?" Từ Dần Sinh hỏi.

Lý Lâm giả không trả lời. Lão vẫy tay một cái, mấy chục tên đại hán gươm tuốt trần đứng bao vây xung quanh. Lý Lâm giả nói:

- Nếu ngươi biết điều, hãy tự nộp mình, đừng để ta phải ra tay.

Bên trong, mấy chục hảo thủ phái Tung Sơn cũng chạy ùa ra, vũ khí lăm lăm trong tay.

Tình thế thật căng thẳng.

Dương Tôn Bảo đứng ngoài hồi nãy đã ngầm phóng chưởng hỗ trợ cho Từ Dần Sinh, bây giờ thấy tình hình có phần bất lợi cho phái Tung Sơn, gã bèn nhảy vọt ra đứng ngay bên cạnh Từ Dần Sinh nhẹ nhàng không một tiếng động.

Quần hùng vô cùng kinh ngạc thấy một gã thiếu niên bất ngờ xuất hiện, thân pháp như một con én liệng thì trố mắt ra. Từ Dần Sinh đã nhận ra là Dương Tôn Bảo, người đã ra tay hỗ trợ cho Viên Giác đại sư lần trước. Lão trong lòng vui mừng vì biết gã thiếu niên này lợi hại vô cùng. Lão nói:

- Xin chào tiểu huynh. Có tiểu huynh hỗ trợ, lão phu không còn lo gì nữa.

Dương Tôn Bảo nói lớn:

- Đây là một âm mưu của bọn Huyết Hồn Bang. Tại hạ vừa gặp Lý Chưởng môn xong.

Bên phái Hoa Sơn cũng diễn ra sự việc như thế này. Lão này là Lý Lâm giả mạo, chút nữa các vị sẽ thấy ...

Lý Lâm giả nghe vậy cười nhạt:

- Thằng bé con này ở đâu đến đây hỗn láo, chắc là số ngươi đã tận rồi.

Lão quay sang nói với một tên đứng bên cạnh:

- Ngươi thu thập nó đi, đừng để ta phải ra tay.

Gã kia lập tức rút gươm ra. Gã vung gươm lên, chém chênh chếch ngang vai Dương Tôn Bảo theo thế Thiên Long Trảm Kiếm. Dương Tôn Bảo muốn cho gã biết thế nào là lợi hại, gã đợi kiếm của đối phương gần tới mới rút gươm ra sử chiêu Kiếm Bích Lưu Thủy (nước trôi qua cầu) đưa nhẹ một cái.

Lưỡi gươm của Dương Tôn Bảo sắc bén đến mức tiện lưỡi gươm của gã kia đến tận cán.

Dương Tôn Bảo lại tụ kình vào thanh kiếm nên sức mạnh thật là khủng khiếp. Đường đi ngọt đến nỗi gươm đã bị gãy rồi mà gã đại hán cũng không biết. Gã thấy Dương Tôn Bảo đỡ được liền xoay gươm biến thành chiêu Kim Ô Nhập Động (quạ vàng vào hang) đâm vào bụng Dương Tôn Bảo. Gã bỗng thấy thanh gươm nhẹ hẫng đi, giật mình ngó lên mới biết lưỡi gươm chỉ còn cái cán. Gã định rụt tay về nhưng không kịp, Dương Tôn Bảo còn nhanh hơn gã nhiều.

Gã chụm năm đầu ngón tay lại theo thủ pháp Ngũ Long Trảo sử chiêu thứ nhất trong Liên Hoa bí lục là Nhạm Thượng Vô Tam bóp vào bả vai của gã.

Đại hán chỉ kịp rú lên một tiếng, rồi toàn thân như bị điện giật ngã ngửa người xuống đất.

Lý Lâm giả thấy gã thiếu niên mặt còn hơi sữa, chỉ hai chiêu đã đánh gục một thủ hạ mình thì ngạc nhiên. Gã thận trọng đến trước mặt Dương Tôn Bảo, rồi bất ngờ ra chiêu Lưỡng Long Tranh Châu, tay trái của lão đưa xuống dưới, làm như chộp vào phần hạ của Dương Tôn Bảo, tay hữu xòe ra như móc câu chụp vào mặt. Thế đánh thật là hiểm ác, gã vận kình lực vào cánh tay xương cốt nghe kêu răng rắc.

Dương Tôn Bảo sử dụng tuyệt kỹ Tá Lực Đả Lực, chộp vào tay phải của gã kéo giật về phía sau, thế võ này hết sức đơn giản, gã sử dụng ngay lực đánh của đối phương nên trông rất nhẹ nhàng chẳng mất chút sức lực nào cả. Lý Lâm giả trở mình, gã xoay cổ tay một vòng để tránh cú chộp đó, song không kịp. Dương Tôn Bảo đã dùng Đại Cầm Nã Thủ của lão nhân Vương Ngô Y truyền thụ cho để đấu với Hoàng Cực lão nhân ra sử dụng. Lập tức cổ tay của gã đã bị nắm chặt cứng như bị một gọng kìm kẹp chặt. Gã cố vận kình để phản kích, song cổ tay đau nhức không sao chịu nổi.

Dương Tôn Bảo thi triển tuyệt học, chỉ có một chiêu đã thủ thắng ngay, khiến mấy chục đại hán không dám nhúc nhích nhảy vào giải cứu. Thật là quá sức tiên liệu của mọi người.

Dương Tôn Bảo hỏi gã Lý Lâm giả:

- Ngươi là ai, có phải là bọn Huyết Hồn Bang không?

Gã ấp úng không trả lời. Dương Tôn Bảo nhấn thêm một thành công lực nữa. Gã đau đớn kêu rú lên thê thảm vô cùng. Gã lắp bắp nói:

- Xin thiếu hiệp đừng bóp nữa, lão phu xin nói.

Dương Tôn Bảo nới lỏng năm đầu ngón tay, lập tức lão thấy dễ chịu liền. Lão nói:

- Lão phu đúng không phải là Lý Lâm mà là Tổng Đàn chủ trong Huyết Hồn Bang.

- Hãy nói cho ta biết, bọn các ngươi đang có âm mưu gì? Nói mau.

- Đại Giáo chủ muốn thôn tính quần hùng để làm Minh chủ võ lâm, nên sắp tới sẽ triệu tập các cao thủ các môn phái để ra oai ...

- Đại Giáo chủ ngươi tên thật là gì? Lão hay ở đâu?

- Quả thật tại hạ không biết ... nếu thiếu hiệp muốn thì chỉ ít bữa nữa thôi, Đại Giáo chủ sẽ xuất hiện để tranh tài. Võ công thiếu hiệp tuy cao nhưng ... nhưng không địch nổi đâu!

Từ Dần Sinh đứng nghe cuộc chuyện ấy mà lòng lão bỗng tràn đầy cảm xúc. Thật là một hình ảnh hi hữu, một gã thiếu niên chỉ trong một chiêu đã khống chế được một cao thủ cỡ như lão, xung quanh mấy chục đại hán đứng im không dám động thủ thì quả thật là phi thường. Lão vốn là người thẳng tính nên rất khâm phục võ công của chàng trai trẻ này. Lão nghĩ thầm, nếu phải có một Minh chủ võ lâm thì ngoài chàng trai này thì còn có ai vào đây nữa.

Lão đang suy nghĩ thì bỗng "vèo, vèo, vèo", ba mũi ám tiễn từ xa bay vọt tới nhanh không thể tả, nhằm Dương Tôn Bảo bay tới.

Mặc dù Dương Tôn Bảo đang nói với lão già, song thính lực vẫn nhạy bén vô cùng, chỉ thấy gã phẩy tay một cái, ba mũi ám tiễn đã bay ngược trở lại nơi xuất phát. Một tràng cười nổi lên, rồi có thanh âm một nữ nhân nói:

- Hay cho tên tiểu tử, mới có một thời gian ngắn mà võ công của ngươi đã tiến đến vậy sao?

Thanh âm vừa dứt, một bóng người mặc đồ đen đã xuất hiện. Lý Lâm giả vừa trông thấy nữ nhân đó đã run như cầy sấy, gã lắp bắp:

- Bẩm lạy ... Giáo chủ ... thuộc hạ thật đáng tội chết.

Quả nhiên nữ nhân vừa xuất hiện là Lý Quế Anh. Mụ mỉm cười:

- Ngươi không địch được gã là phải. Thủ pháp vừa rồi ta coi gã sử dụng đã biết rõ mức độ võ công của gã như thế nào.

Lý Quế Anh quay sang nói với Dương Tôn Bảo:

- Bây giờ ta đã biết rõ ngươi là ai rồi. Có đúng ngươi là Dương Tôn Bảo không?

- Tại hạ đúng là Dương Tôn Bảo đây. Là người mang một mối thù với Đại Giáo chủ của các người ...

"Ha ... ha ..." Lý Quế Anh cười lớn. "Ngươi đã biết hết rồi sao? Thế thì ngay tận số của ngươi đã đến rồi đấy? Ai đã truyền thụ võ công cho ngươi trong thời gian vừa qua vậy?

Ngươi tưởng như thế là đủ làm đối thủ của ta chăng?" - Ta với phu nhân vốn không thù oán gì, nên không hề có ý định quyết đấu. Ta chỉ cần gặp Đại Giáo chủ của phu nhân thôi.

- Ngươi nằm mơ hay sao mà lại nói đến chuyện ấy! Ngươi phải hỏi ta có chịu tha chết cho ngươi hay không đã chứ?

- Phu nhân lúc này không thể dọa dẫm tại hạ như trước nữa đâu!

- Ngươi thật là to gan! Dám ăn nói xấc xược với ta. Ta sẽ cho ngươi biết thế nào là lợi hại.

Lý Quế Anh dứt lời mụ xông vào, người hơi thấp xuống. Chưởng tâm tay trái đánh từ dưới lên trên. Hữu trảo từ trên ấn mạnh xuống, đó là thế Mãnh Hổ Phục Địa. Thế này vô cùng uy mãnh gồm có công và thủ rất là lợi hại, kình lực rít lên veo véo. Võ công của Lý Quế Anh cao thâm vô cùng nên tuy cùng một chiêu thức, song vào tay mụ sử dụng, uy lực không phải tầm thường.

Dương Tôn Bảo biết thế nên gã cũng cẩn thận chân trái bước lên một bước, gã dùng thế thứ sáu trong Liên Hoa bí lục tức Bán Nhập Bình Xa để hóa giải. Lý Quế Anh thấy đối phương không thủ mà lại công thì kinh hãi. Mụ xoay người dùng cườm tay vận kình vào làm cương đao chặt ngang vào người Dương Tôn Bảo, đó là chiêu Hồi Đầu Hổ Vĩ (cọp quay đầu quất đuôi).

Dương Tôn Bảo không hề bối rối. Gã đã luyện đến mức tinh thâm các chiêu thức trong Liên Hoa bí lục nên hiểu rất rõ dụng ý của đối phương. Gã liền sử chiêu Thoát Y Điên Tửu (cởi áo mua rượu) hai ngón tay đánh vào huyệt Đại Trùy ở đốt sống cổ.

Võ công của Liên Hoa bí lục kỳ ảo ở chỗ khi công đã là thủ, thành ra đối phương, lúc nào cũng chống đỡ. Lý Quế Anh biết rằng trúng đòn này cổ sẽ bị gãy ngay tức khắc. Mụ không dám phản đòn mà dùng thế Phong Phiêu Bạch Lãng (gió bay trên sóng) để đỡ. Đương nhiên mụ đã mất thế thượng phong.

Dương Tôn Bảo biến chỉ thành trảo, gã dùng Đại Cầm Nã thủ pháp chụp vào người Lý Quế Anh.

Lý Quế Anh hoang mang tột độ. Gã này trước đây không lâu là đệ tử của Mỹ Hoa Nương không chống nổi mụ được ba chục chiêu, mà sao võ công gã lại biến ảo khôn lường.

Mụ thấy năm ngón tay gã như vuốt chim ưng nắm vào cổ tay mình thì sợ hãi khôn tả. Cũng may mụ là đại cao thủ trên chốn giang hồ nên cũng có nhiều tuyệt kỹ. Mụ sử dụng thủ pháp Xúc Cốt Công thu nhỏ tay lại nên thoát được cú chộp ấy.

Hai người qua lại hơn năm chục chiêu, Lý Quế Anh càng lúc càng yếu thế thấy rõ. Mụ chỉ có thể chống đỡ một cách vất vả chứ không sao phản kích được lấy một đòn. Dương Tôn Bảo càng đánh, nội lực càng sung mãn. Bí quyết nội công trong Liên Hoa bí lục đã phát huy được hết toàn bộ kình lực mà gã đã thu nạp được lúc uống Hồi Tâm Đơn và ăn thịt loại ếch cực độc. Còn Lý Quế Anh hơi thở dồn dập, hiển nhiên mụ đã tổn hao nội lực khá nhiều.

Từ Dần Sinh cứ đứng quan sát mà từ hết ngạc nhiên này lại đến ngạc nhiên khác. Võ công của Dương Tôn Bảo dùng cũng giống như các thế võ của các môn phái, mà sao mà nó lại đầy uy lực đến thế. Lão đâu có biết được rằng đó là công lao nghiền ngẫm mấy chục năm của Từ Minh Đạo chân nhân đúc kết ra trong Liên Hoa bí lục. Cái chân lý tuyệt đối "lấy công làm thủ" thật là tuyệt vời. Lão thấy Lý Quế Anh võ công khét tiếng mà lúc này chỉ loay hoay đỡ gạt cũng còn khó khăn, thì làm sao tấn công cho được.

Phải công nhận rằng nếu không phải là Lý Quế Anh mà là một cao thủ khác, hẳn đã bị Dương Tôn Bảo khống chế từ lâu rồi.

Lý Quế Anh gượng chống cự thêm hai chục chiêu nữa, mụ bất ngờ nhảy ra ngoài vòng chiến rồi phóng ám khí ra. Lý Quế Anh là đệ nhất về dùng độc và ám khí, nên thủ pháp vô cùng lợi hại. Dương Tôn Bảo không chút e sợ. Gã đã có Đại Cầm Nã Thủ nên chỉ quơ một cái đã kẹp được bốn năm mũi phi tiêu trong ngón tay.

Nguyên mấy mũi ám tiễn này vô cùng nhỏ bé, chỉ bằng sợi lông rận mà Dương Tôn Bảo cũng tóm được thì thủ pháp của gã không ai sánh kịp. Lý Quế Anh lại liên tiếp phóng thêm mấy chục mũi ám tiễn nữa. Lần này một số nhằm vào Dương Tôn Bảo, một số thì bay về phía Từ Dần Sinh và quần hùng. Dương Tôn Bảo biết không thể bắt kịp được nên phóng một chưởng. Tất cả mấy chục mũi ám tiễn như đụng vào bức tường đá rớt hết xuống đất.

Lý Quế Anh tức giận không sao tả xiết, mụ hét lớn:

- Dương Tôn Bảo, coi chưởng của ta đây.

Mụ vận hết kình lực vào hai tay đẩy ra. Đây là một tuyệt kỹ cuối cùng của Lý Quế Anh có tên gọi là Ngũ Lôi Thần Chưởng. Chưởng phong phát ra có tiếng động ầm ì như sấm.

Dương Tôn Bảo biết chưởng lực của Lý Quế Anh không phải tầm thường. Từ lòng bàn tay một màu đỏ tía xuất hiện, gã phát động bốn thành công lực đẩy chưởng ra.

Bọn thủ hạ Huyết Hồn Bang mừng thầm. Chúng thấy Giáo chủ đã sử dụng Ngũ Lôi Thần Chưởng thì chắc mẫm phen này Dương Tôn Bảo không tan xác thì cũng thảm bại, nên đứng ngoài reo hò ầm ĩ.

Hai luồng chưởng lực dương cương đã gặp nhau phát ra một tiếng nổ kinh hồn như sét đánh. Dương Tôn Bảo vẫn đứng yên chỗ cũ, còn Lý Quế Anh bị thối lui về phía sau hơn chục bước mới gượng đứng lại được. Mặt Lý Quế Anh tái xanh, trên mép một dòng máu đỏ chảy ra.

Mụ đứng sững lại như trời trồng, căm hận khôn tả. Lý Quế Anh run giọng nói:

- Ngươi ... ngươi đã luyện được Hồi Tâm Chưởng rồi ư?

Quần hùng nghe ba chữ Hồi Tâm Chưởng thảy đều chấn động. Từ Dần Sinh cũng vậy, lão chỉ nghe chứ chưa bao giờ được thấy. Lần này, được mục kích uy lực của nó, lão mới biết đó là một công phu võ học thượng thừa.

Lý Quế Anh hú lên một tiếng, rồi tất cả các cao thủ Huyết Hồn Bang quay người phóng đi mất dạng.

Lúc ấy, Từ Dần Sinh mới đến trước mặt Dương Tôn Bảo cung kính nói:

- Hôm nay, bổn phái nhờ thiếu hiệp mà tai qua nạn khỏi. Lão phu xin có lời đa tạ.

Dương Tôn Bảo toan nói thì lão đã tiếp:

- Lão phu vô cùng sung sướng thấy thiếu hiệp võ công thật là cao thâm, lại luyện thành công Hồi Tâm Chưởng thì thật là sự may mắn cho giới võ lâm lắm vậy. Hiện nay, giang hồ đang điên đảo vì âm mưu độc chiếm võ lâm, áp chế quần hùng của bọn Huyết Hồn Bang.

Các cao thủ nhiều môn phái đã bị giết hại khá nhiều, nên ưu thế đã nghiêng về bọn chúng.

Giáo chủ của Huyết Hồn Bang võ công siêu tuyệt lại thêm lão Đại Giáo chủ tàn ác và công phu thì không sao hiểu được. Sắp tới, có thể bọn chúng triệu tập quần hùng để tỷ thí võ công tranh ngôi bá chủ. Lão phu muốn thiếu hiệp cùng tham gia với quần hùng. Việc này nếu thiếu hiệp đồng ý thì may mắn cho giới võ lâm lắm.

Dương Tôn Bảo vội vàng thi lễ rồi nói:

- Tại hạ chẳng muốn tranh đua hơn kém làm chi, song vì lão Đại Giáo chủ Huyết Hồn Bang là kẻ thù của tại hạ, nên nhất định tại hạ sẽ tham dự, nhưng chỉ trả xong mối thù nhà thì thôi.

- Cái đó cũng là tốt lắm rồi. Bởi vì theo lão phu, võ công của lão Đại Giáo chủ không ai có thể địch nổi, trừ thiếu hiệp ra.

Đúng lúc đó, từ phía xa có hai bóng người vọt tới, khinh công cao tuyệt. Lúc hai bóng người đó lại gần, Dương Tôn Bảo nhận ra là Mỹ Hoa Nương và Lan Nhi. Gã mừng rỡ kêu lên:

- Sư phụ, sao người đi lại nhanh chóng quá vậy? Bên Võ Đang có chuyện gì xảy ra không?

Mỹ Hoa Nương gật đầu thi lễ với Từ Dần Sinh rồi nói:

- Ta sang đến nơi cứ nghĩ ở đó cũng sẽ xảy ra những chuyện rắc rối như ở hai phái Hoa Sơn và Tung Sơn, song thật là lạ khung cảnh tĩnh mịch như chưa từng có gì xảy ra cả. Lấy làm ngạc nhiên, ta mới hỏi một gã đệ tử là Chưởng môn có ở trong động không? Lúc đó, ta chưa biết phái Võ Đang, Chưởng môn là Vương Gia Thạch đã mất tích từ lâu, rồi sau vụ tỷ đấu ở Mai Hoa sơn trang, một gã nào đó đã đả bại Văn Thành Hiệp được công nhận là Chưởng môn nhưng đã bỏ đi đâu biệt tích. Sau cùng các đệ tử hiềm khích không phục nhau, tranh giành chức vụ nên đã xảy ra nhiều lục đục trong nội bộ. Sau cùng các đệ tử nhất trí với nhau rằng ai lấy được bảo vật trấn môn của bản phái mà chỉ có Vương Gia Thạch là được quyền giữ thì sẽ đương nhiên được làm chưởng môn. Cuối cùng, không hiểu sao Văn Thành Hiệp lại có trong tay báu vật ấy. Thế là gã nghiễm nhiên thay Vương Gia Thạch lên nắm quyền điều hành môn phái. Những điều đó ta biết được là vì ta đã khống chế Văn Thành Hiệp và gã còn nói ra một tin tức thú vị nữa.

Ta kể tiếp lúc ta hỏi gã đệ tử phái Võ Đang ở bên ngoài, thì gã nhìn ta bằng cặp mắt khinh mạn, khiến Lan Nhi nổi giận. Nó chưa bao giờ gặp một kẻ nào dám xấc láo với ta như thế nên vung quyền đánh vào ngực gã đến "binh" một cái. Tên kia bị một quyền lập tức thổ ra một búng máu, hoảng sợ chạy tọt vào trong hang cấp báo.

Lan Nhi tính vốn trẻ con nên bảo ta.

- Cứ như má má, nói năng tử tế thì còn lâu mới gặp được cái gã Chưởng môn này. Mình sang đây là hỏi việc chung mà gã còn gây khó dễ. Cứ đánh cho một trận là thò mặt ra ngay.

- Ngươi hãy còn con nít, không được lỗ mãng thế. Võ học đâu có phải là chuyện trẻ con, ngươi cứ tưởng má má của người là vô địch thì có ngày hối không kịp đấy.

Quả nhiên, một lát sau, Văn Thành Hiệp cùng mấy gã đệ tử bước ra, nét mặt vênh váo.

Gã quát to:

- Ngươi là ai mà lại dám cả gan đến đây đả thương môn đồ của bổn phái.

- Ta đến đây là theo yêu cầu của một chưởng môn để báo cho ngươi hay ...

- Ta không cần ai báo tin gì hết cả, ngươi đừng có mà ngụy tạo để che giấu tội lỗi vô cớ đánh người ...

Trước đây, ta có quen biết Vương Gia Thạch, y có võ công rất cao, mà sao bây giờ lại là gã này. Ta tức giận quát to lên rằng.

- Ngươi là đồ hậu bối sao xứng đáng nói chuyện với ta. Gọi Vương Chưởng môn ra đây?

"Này mụ kia!" Gã xấc xược nói. "Ở đây ta là Chưởng môn, không có Vương Gia nào hết cả nghe chưa!" Lan Nhi đứng cạnh ta đã bực mình lắm rồi, nó nói khẽ với ta:

- Má má, để con đánh cho gã này một trận cho gã nhớ đời nhé!

Ta gạt đi rồi hỏi:

- Ngươi mà là Chưởng môn Võ Đang ư? Có gì làm chứng không?

- Mụ là cái quái gì mà ta phải trình mụ nhỉ? Bây giờ mụ nói đi, mụ hay con nhỏ kia đánh môn đồ của ta.

Lúc đó ta đã nổi giận vô cùng, toan ra tay thì Lan Nhi đã bước ra nói:

- Tôi đã đánh người của ông đấy, ông dám làm gì nào?

- Ha ha ... con bé này không được dạy dỗ bao giờ nên hỗn quá, để ta dạy bảo cho một chút là ngoan ngay thôi.Lão nói dứt lời đưa hai quyền thẳng ra theo thế Hồ Điệp Song Phi (hai con bướm bay) đánh tới.

Lan Nhi không tránh né, dùng hai tay đưa lên như mặt trời đang mọc, đó là chiêu Nhật Lệ Trung Thiên.

Văn Thành Hiệp mừng thầm trong bụng.

"Con nha đầu này muốn chết đây, dám cả gan đối chưởng với ta." Gã vận kình vào cánh tay, biến thành cương đao chém mạnh xuống, chủ yếu chặt gãy tay Lan Nhi.

"Rắc" một tiếng, Văn Thành Hiệp có cảm giác như xương cánh tay bị nứt rạn. Gã kinh hoảng vô cùng, không ngờ võ công và nội lực của cô gái này lại kinh hồn như thế. Suýt nữa thì gã nhấc tay lên không nổi. Gã chưa kịp hoàn hồn đã thấy tay tả của Lan Nhi chụp vào bả vai. Văn Thành Hiệp hốt hoảng nhảy lùi lại phía sau. Gã không dám coi thường nữa, giở hết sức bình sinh ra giao đấu.

Văn Thành Hiệp cũng là một hảo thủ có hạng. Lần trước tuy bị thua Dương Tôn Bảo, song gã cũng làm cho Dương Tôn Bảo bị lúng túng ít nhiều, nên tuy võ công có kém Lan Nhi một bậc nhưng gã cũng kháng cự quyết liệt. Bọn đệ tử Võ Đang đứng ngoài dường như có vẻ không ưa thích Văn Thành Hiệp, nên thấy gã mỗi lúc một lao đao lại có vẻ hả dạ. Lan Nhi liên tiếp tấn công gã mười mấy thế liền trong Bạch Long quyền pháp khiến Văn Thành Hiệp mồ hôi toát ra đầm đìa.

Gã cảm thấy nhục nhã vô cùng. Đường đường một chưởng môn nhân một môn phái lớn mà không đương cư nổi một cô bé thì còn gì là thể diện nữa. Gã ngầm tính kế để hạ độc thủ. Gã thò tay vào trong áo lấy ra một viên đạn nhỏ, bên trong chứa một chất kịch độc. Đối phương bị trúng tức thì chất độc thoát ra chết ngay lập tức. Hành động đó của gã không thoát được cặp mắt của Mỹ Hoa Nương. Phu nhân dùng phép Truyền Âm Nhập Mật nói với Lan Nhi.

- Ngươi hãy cẩn thận đấy. Gã sắp dùng ám khí.

Lan Nhi gật đầu, bản thân y cũng nhận rõ hành động lén lút của Văn Thành Hiệp. Văn Thành Hiệp yên trí mưu mô của gã thành công, gã lợi dụng Lan Nhi đang mãi tấn công, bất ngờ tay trái đưa ra nhắm mặt Lan Nhi liệng tới ...

Lan Nhi đã phòng bị trước rồi nên khi gã vừa vung tay, cô lập tức phóng chưởng liền.

Trái đạn bị chưởng lực của Lan Nhi đánh bật lại đập vào chính mặt của Văn Thành Hiệp. Gã không ngờ lại bị phản kích mau lẹ đến thế nên tránh không kịp. Trái đạn bung ra một làn khói màu đen trong lúc Văn Thành Hiệp chưa phong bế hô hấp, hít luôn phải luồng khói độc ấy. Gã kêu to lên một tiếng hãi hùng ngã bổ nhào về phía trước, mặt mũi xám ngoét lại.

Sự việc xảy ra trong chớp mắt khiến đám đệ tử Võ Đang nghĩ rằng Lan Nhi hạ độc thủ.

Lúc đó ta mới tiến lại gần Văn Thành Hiệp điểm vào vài yếu huyệt của gã. Gã dần dần tỉnh lại, miệng lắp bắp nói:

- Xin phu nhân cứu mạng ... tại hạ bị trúng độc rồi.

- Ngươi phải nói cho mọi người ở đây biết là độc thủ ấy là do chính ngươi gây nên.

- Dạ ... đúng đúng là như thế ...

Ta mới quắc mắt bảo gã:

- Loại độc chất này ta có thể giải được, nhưng ngươi là ai, phải nói cho thật, vì phái Võ Đang là danh môn chính phái không bao giờ lại sử dụng những thủ đoạn ám muội như ngươi.

Gã nhăn nhó vì đau đớn. Vì loại độc chất này khi xâm nhập vào cơ thể gây đau đớn như có hàng ngàn con kiến đốt khắp châu thân. Đấy là ta đã điểm vào mấy yếu huyệt của gã, tạm thời làm chất độc ngưng phát tác, nếu không gã đã chết từ lâu rồi.

Ta quát lên:

- Ngươi có nói mau không? Không nói đừng có trách ta đấy nhé!

Gã thều thào nói:

- Thưa phu nhân, tại hạ đúng là không phải người của phái Võ Đang.

- Ngươi là người của môn phái nào trà trộn vào?

- Tại hạ là ... người của Huyết ... Hồn ... Bang ... xin phu nhân cho ... tại hạ ... thuốc giải.

- Chưa, mi chưa được uống, phải nói tiếp vì sao ngươi lại có bảo vật trấn môn.

Gã nghe nói đến câu hỏi ấy, mắt bỗng trợn ngược lên vì sợ hãi, rồi lắp bắp:

- Tại hạ ... vô ... tình ... nhặt ... được ...

Lúc đó, Thiết Đại Hùng là một đại đệ tử của Võ Đang bước ra nói.

- Ngươi nói láo, có phải chính ngươi đã ám toán Chưởng môn của ta không, nói mau.

- Võ công ... tại hạ ... làm sao mà địch lại được Vương lão gia ...

- Ta không cần biết điều đó. Vương Gia Thạch hiện ở đâu, hãy nói mau lên ...

- Vương lão gia ... hiện ở... ở ... Thúy Bình Sơn.

- Được ta hãy tạm tin nhà ngươi. Hãy uống viên thuốc này đi.

Gã vồ lấy viên thuốc, rồi chẳng cần biết thật giả, tống ngay vào miệng nuốt chửng.

Một lát sau, khuôn mặt gã hồng hào trở lại. Văn Thành Hiệp luôn miệng rối rít tạ ơn. Ta bảo với Thiết Đại Hùng.

- Ta giao tên này cho các hạ tùy ý xử trí. Để ta lên Thúy Bình Sơn, nếu quả đúng như lời gã nói thì sẽ tha tội cho gã.

Thiết Đại Hùng cúi đầu lạy tạ rồi đưa Văn Thành Hiệp vào. Trước khi từ biệt ta nói với gã.

- Các hạ nên hết sức cẩn thận đề phòng mới được. Hiện thời bọn Huyết Hồn Bang đang âm mưu thanh toán võ lâm. Sắp tới thế nào cũng có đại hội quần hùng ở Mai Hoa sơn trang để tranh giành ngôi bá chủ. Các hạ nhớ lưu tâm ...

Kể xong câu chuyện, mọi người lặng thinh một lát. Dương Tôn Bảo nói:

- Thưa sư phụ, đại hội quần hùng sắp tới, hẳn là lão đại ma đầu sẽ gởi thiệp đến Xích lão bá và có lẽ nên đến chùa Thiếu Lâm hoạch định kế hoạch trước, còn tiểu bối lên Thúy Bình Sơn xem tình hình Vương Chưởng môn thực hư thế nào?

Mỹ Hoa Nương nói:

- Ngươi nói đúng đấy, nhưng ta sợ lên đó có âm mưu gì chăng? Ta để Lan Nhi đi cùng với ngươi. Ngươi tính sao?

Dương Tôn Bảo mừng thầm trong bụng. Trong lòng gã rất muốn điều đó, song chưa dám nói ra, thấy Mỹ Hoa Nương nói, gã liếc nhìn Lan Nhi rồi nói đùa:

- Con đi với Lan cô nương cũng được, chỉ sợ Lan cô nương không nghe lời ...

Lan Nhi gườm gã:

- Ngươi phải nghe lời ta mới đúng. Ta là sư tỷ ...

- Cô nương là sư tỷ nhưng đây là việc sư phụ giao cho tại hạ, cô nương phải theo ...

Mỹ Hoa Nương thấy hai người cãi nhau liền bảo.

- Dương tiểu tử nói đúng đấy! Lan Nhi phải tuân lệnh gã ...

Dương Tôn Bảo mỉm cười nói:

- Cô nương thấy chưa, nào tại hạ đi trước, cô nương theo sát nhé!

Gã giở thuật phi hành lao vút đi như một làn khói. Nội lực gã bây giờ vô cùng thâm hậu nên Lan Nhi đuổi theo gã muốn đứt cả hơi. Cô kêu to.

- Gã tiểu tử hôi thối kia có đi chậm lại một chút không? Ta ... ta mệt muốn chết đi được.

Dương Tôn Bảo thích thú mỉm cười. Gã đi chậm lại chờ Lan Nhi đến gần rồi nói đùa:

- Nếu cô nương đi không được thì ta ...

Gã bỏ lửng câu nói. Lan Nhi sốt ruột hỏi:

- Thì ngươi làm gì? Nói mau đi.

- Thì tại hạ sẽ ... cõng cô nương trên lưng.

Lan Nhi đỏ bừng mặt. Cô giơ tay lên phát một cái thật mạnh vào lưng Dương Tôn Bảo đánh đét một cái rồi nói.

- Ngươi đừng có nham nhỡ, ta mách sư phụ cho ...

- Đường đường là sư tỷ mà sao cô nương lại trẻ con thế ... Hơn nữa ... trước kia tại hạ cũng đã từng ...

Gã muốn nói đến vụ Lan Nhi ngã bên dòng suối, gã đã phải bồng cô ta lên bờ. Lan Nhi hiểu ý ngay, cô nói:

- Ta cấm ngươi không được nhắc đến chuyện đó nữa ... lần sau ...

Dương Tôn Bảo cười xòa:

- Cô nương không thích nhắc đến chuyện đó thì thôi, tại hạ vì ... nhớ đến chuyện cũ nên ...

Lan Nhi cặp mắt long lanh, cô hỏi:

- Những chuyện đó ngươi nhớ thật sao?

- Làm sao tại hạ quên được những giờ phút cô nương dạy võ công cho tại hạ ... Cô nương ...

Gã cảm thấy khó nói nên lại thôi.

Lan Nhi bỗng hỏi Dương Tôn Bảo:

- Sau này, nếu ngươi giải quyết xong mối thù thì ngươi sẽ định đi đâu.

"Tại hạ cũng chưa biết nữa." Dương Tôn Bảo trả lời.

- Ngươi ... ngươi ... có còn nhớ đến ta nữa không?

"Tại hạ ..." Dương Tôn Bảo bỗng trở nên sôi nổi. Giọng gã tha thiết. "Cô nương, nếu cô nương không đuổi tại hạ đi, thì cô nương đi đâu, tại hạ sẽ ở đó được không?" Lan Nhi thấy hơi bất ngờ khi Dương Tôn Bảo thổ lộ tâm tình. Cô không biết nói sao, nên nói một câu rất vô nghĩa.
- Ta, ta sẽ không đuổi ngươi đâu ... ta sợ ... ngươi ...

"Cô nương sợ gì?" Dương Tôn Bảo liền lộ vẻ sốt ruột.

- Ta sợ ngươi ... thay lòng đổi dạ mà thôi.

Dương Tôn Bảo bèn cúi xuống nhặt một cành cây dưới đất bẻ làm đôi rồi nói:

- Nếu Dương Tôn Bảo mà phản bội cô nương thì sẽ chết không có đất mà chôn.

"Ngươi ... ngươi làm gì mà phải thề thốt nặng lời như thế ..." Lan Nhi sợ hãi kêu lên, đôi má ửng đỏ. "Ta tin lời ngươi rồi." Dương Tôn Bảo vui sướng trong lòng, gã bảo Lan Nhi.

- Cô nương cầm tay tiểu đệ, để tiểu đệ đưa đi cho nhanh.

Lan Nhi đưa bàn tay cho gã nắm lấy. Dương Tôn Bảo đề khí, hai người chạy như bay.

Lan Nhi thấy gió vù vù bên tai mới biết khinh công của Dương Tôn Bảo đã vào loại thượng thặng, ngay cả Mỹ Hoa Nương bây giờ cũng không sánh kịp. Lòng cô cảm thấy lâng lâng khoái trá vô cùng.

Chẳng bao lâu, hai người đã tới núi Thúy Bình Sơn. Đây là một dãy núi không cao lắm, nhưng rất hiểm trở. Nhìn núi non trùng điệp, Dương Tôn Bảo thở dài nói với Lan Nhi.

- Ở đây có hàng trăm quả núi, biết Vương lão gia bị giam giữ ở ngọn nào mà tìm kiếm bây giờ?

Lan Nhi cũng ngớ người ra. Dương Tôn Bảo nói đúng, làm thế nào để tìm được Vương Gia Thạch, mà thời gian thì không còn nhiều ...

Bỗng Dương Tôn Bảo chợt nghĩ ra một điều, gã nói:

- Nếu Vương tiền bối quả thật bị giam giữ ở đây, thế nào cũng phải có một tên nào đó canh giữ, có đúng thế không?

"Đúng thế." Lan Nhi xác nhận. "Nhưng nếu vậy thì sao nào?" - Nếu thế thì gã cũng phải ăn để mà sống chứ? Có nghĩa là quanh đấy phải có nhiều cây ăn quả và súc vật sinh sống, mà cô nương coi, khu vực này chẳng có một loại cây ăn quả nào có thể ăn được cả.

Lan Nhi công nhận gã nói có lý. Hai người đi về phía đông của quả núi, quả nhiên khu vực này cây cối mọc um tùm, trên nhiều cành cây có rất nhiều trái chín đỏ trông rất lạ mắt.

- Đó, tiểu đệ đoán là Vương lão gia chỉ ở loanh quanh đây thôi, chúng ta cứ chịu khó tìm sẽ thấy.

Hai người đi lên sườn núi quan sát kỹ lưỡng mọi chỗ. Đúng như Dương Tôn Bảo dự đoán, gã phát hiện ra ở đằng xa có bóng người thấp thoáng sau các tảng đá. Dương Tôn Bảo và Lan Nhi phóng mình đuổi theo, đến một chỗ mỏm núi nhô ra thì mất hút bóng đen. Đang ngạc nhiên ngó quanh, Dương Tôn Bảo bỗng thấy có tiếng gió sau lưng. Gã không cần quay lại, đưa tay lên vòng ra phía sau dùng hai ngón tay kẹp cứng lưỡi gươm của gã đại hán đâm lén từ phía sau. Gã đại hán cố sức rút thanh gươm, song dường như nó đã bị hút chặt vào đá.

Dương Tôn Bảo quay người lại. "Cách" một tiếng, đầu thanh gươm đã bị hai ngón tay của Dương Tôn Bảo bẻ gãy. Gã đại hán phía sau kinh hoàng trước kình lực ghê gớm của Dương Tôn Bảo. Gã biết không phải là đối thủ của y nên toan bỏ chạy, song vừa quay mình đi đã thấy Dương Tôn Bảo đứng ngay trước mặt. Dương Tôn Bảo trầm giọng nói:

- Các hạ đừng sợ, ta chỉ muốn hỏi các hạ một điều thôi.

- Ta chẳng có gì mà trả lời cho ngươi cả.

Gã vừa trả lời vừa sử chiêu Bách Bộ Xuyên Dương (trăm bước bắn trúng cành liễu) đánh vào Dương Tôn Bảo. Dương Tôn Bảo thấp người xuống sử chiêu Song Đề Nhật Nguyệt, rồi biến thành chiêu Mãnh Hổ Thôi Sơn, biến quyền thành trảo, mười đầu ngón tay như mười cái móc sắt chộp đúng vào bả vai của gã đại hán. Lập tức gã đại hán rùng mình quỵ xuống tức thì.

Dương Tôn Bảo nói với gã.

- Tại hạ đã nói trước mà các hạ không nghe! Bây giờ hãy trả lời cho ta hay, ngươi ở đây làm gì?

- Ta ... ta ... chẳng làm gì cả!

- Đừng có quanh co nữa, ngươi hãy nói mau lên, Vương Gia Thạch ở đâu?

Gã nghe ba chữ Vương Gia Thạch thì trợn tròn mắt lên. Gã tiểu tử này đã biết rõ tất cả thì giấu giếm cũng vô ích. Gã nói:

"Để tại hạ nói, để tại hạ nói." Gã sợ hãi nhìn Dương Tôn Bảo sợ y nổi giận mà nhấn thêm kình lực. "Hãy để tại hạ dẫn đường cho." Dương Tôn Bảo buông tay ra. Gã đại hán như cảm thấy vừa thoát một cực hình. Gã chỉ tay xuống phía dưới tảng đá rồi nói:

- Đằng sau tảng đá này có một lối đi xuống, nhưng ít ai để ý vì cỏ cây rậm rạp che khuất. Ta xin đi trước.

Gã vén cành cây rồi thoăn thoắt bước đi. Lan Nhi và Dương Tôn Bảo theo sau không mấy khó khăn. Đi được một quãng, gã rẽ tay trái, đi thêm chút nữa thấy lộ ra một cái hang rất kín đáo. Gã sợ sệt nói:

- Đây! Vương lão gia ở trong này!

Lan Nhi điểm ngay vào huyệt đạo của gã rồi nói:

- Bọn ta tạm thời phải điểm huyệt ngươi. Sau nửa ngày huyệt đạo sẽ tự giải khai, ngươi đừng có lo sợ gì cả.

Gã đại hán trợn mắt lên rồi ngã phịch xuống đất như một cái xác không hồn. Lan Nhi và Dương Tôn Bảo liền bước vào bên trong.

Trong hang rất tối, song mục quang hai người rất tinh tường nên chỉ một lúc sau đã nhìn rõ mọi vật. Lan Nhi bỗng kêu lên một tiếng. Phía trong, trên một tảng đá lớn, một người râu ria xồm xoàm, người chỉ còn da bọc xương, trông như ma quỷ đang nằm không động đậy.

Dương Tôn Bảo thận trọng tiến lại gần bộ xương ấy và kính cẩn hỏi:

- Vãn bối là Dương Tôn Bảo, xin hỏi có phải tiền bối là Vương Gia Thạch hay không?

Gã thấy bộ xương vẫn không nhúc nhích, gã bèn tiến lại gần hơn rồi cung kính hỏi lại lần nữa.

Chợt Dương Tôn Bảo nhìn thấy ngang má của bộ xương có một thanh sắt đâm xuyên qua đến tận phía bên kia. Thảo nào mà quái nhân không nói được. Gã nhìn bộ xương rồi nói tiếp:

- Xin tiền bối thứ lỗi, để vãn bối rút thanh sắt này ra.

Dương Tôn Bảo vận kình lực vào bàn tay rút mạnh một cái. Thanh sắt được rút ra ngoài, song không thấy một chút máu nào cả, để lại hai bên má hai lỗ hổng to tướng.

Lan Nhi thấy cảnh tượng ấy cũng phải rùng mình, cô nói với Dương Tôn Bảo.

- Không ngờ bọn Huyết Hồn Bang lại tàn bạo đến mức độ này? Ta ... ta chưa từng thấy như thế bao giờ.

Lúc đó, bộ xương nằm trên tảng đá vẫn không nói được gì. Dương Tôn Bảo thấy đó là một lão già mắt đã hõm sâu, lúc nào cũng nhắm nghiền, hô hấp rất là yếu. Gã bảo với Lan Nhi.

- Lão gia đã kiệt sức rồi, để tại hạ truyền chân khí cho lão một chút.

Gã đặt bàn tay vào đỉnh đầu lão nhân rồi truyền nội lực thượng thừa vào người lão.

Chừng nửa giờ, lão già bỗng động đậy cặp mắt rồi từ từ mở ra. Lão thều thào thanh âm rất khẽ:

- Các ... hạ ... là ai?

Dương Tôn Bảo nhắc lại câu hỏi hồi nãy, lão già lại im lặng hồi lâu rồi gật đầu:

- Phải, ta chính là Vương Gia Thạch đây!

- Tại sao tiền bối lại lâm vào tình trạng thê thảm này. Có phải bọn Huyết Hồn Bang không?

Lão già lại gật đầu, Dương Tôn Bảo nói:

- Vãn bối đến để cứu Vuong tiền bối đây. Lát nữa, tại hạ sẽ đưa Vương tiền bối xuống núi.

Vương Gia Thạch lại lắc đầu. Lão khẽ đưa cặp mắt lờ đờ nhìn về phía dưới. Dương Tôn Bảo nhìn theo ánh mắt của lão mới nhận ra lão đã bị cắt đứt hết gân chân. Dương Tôn Bảo căm hận kêu lên:

- Bọn Huyết Hồn Bang tàn độc thật. Xin tiền bối yên tâm, tại hạ quyết trả mối thù này!

Lan Nhi thấy Vương Gia Thạch quá yếu ớt, cô lấy trong bọc một hoàn thuốc rồi nói với Dương Tôn Bảo:

- Đây là một loại thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải tử hoàn sinh tạm thời được, má má đưa cho ta đem theo người. Ngươi hãy cho Vương tiền bối uống sẽ hồi phục được ngay!

Dương Tôn Bảo cầm viên thuốc, gã biết Vương Gia Thạch yếu đến mức không nuốt nổi nữa, gã để viên thuốc kẹp giữa hai ngón tay, dùng nội lực búng vào miệng lão. Viên thuốc chui tọt ngay xuống bụng.

Chừng uống cạn tuần trà, khuôn mặt Vương Gia Thạch đã thấy có sinh khí. Lão khò khè một vài tiếng rồi bắt đầu lắp bắp nói:

- Ta ... Ta ... biết gia gia ngươi là Dương Tôn Long trước đây ...

"Tiền bối hãy nghỉ một chút đã rồi hãy nói." Lan Nhi bảo lão.

Vương Gia Thạch lắc đầu. Lão ngừng lại như cố dồn hết tâm lực rồi bỗng nói khá rõ ràng:

- Ta phải nói, nếu không sẽ không kịp mất. Các ngươi tuổi trẻ nên chưa biết ta, trước đây võ công ta cũng vào bậc thượng thừa, nên khiêm tốn mà nói so với Viên Giác đại sư, cũng khó mà nói ai nhỉnh hơn ai ... Rồi các ngươi sẽ biết tất cả ... ta với lão vốn là bạn thâm giao kết nghĩa, ta nhiều tuổi hơn, lão kêu bằng sư huynh. Thế rồi một hôm!

Vương Gia Thạch cố gắng nhớ lại ...

Có lẽ khoảng ba bốn năm trước gì đó, trong lúc ta đang ngồi luyện công thì gã tới.

Ngồi hàn huyên chuyện trò một lúc thì mới ghé tai ta nói nhỏ:

- Sư huynh này, tiểu đệ có một chuyện rất hệ trọng muốn nói riêng với sư huynh, sư huynh phải hứa chỉ có hai người biết thôi nhé.

- Sao hiền đệ lại nói thế, ta đâu có phải loại người hay ba hoa bép xép đâu?

- Ấy là đệ cũng phòng xa nên nói vậy thôi. Ta ra ngoài nói chuyện.

Ta hiểu ý lão không muốn để cho các môn đồ của ta có thể nghe được. Ta với lão bèn đi vào rừng. Đi một quãng xa, yên chí không có người theo dõi, gã mới nói:

- Tiểu đệ có chuyện này muốn nói cho sư huynh rõ, sư huynh có bao giờ nghe nói đến Liên Hoa bí lục chưa?

- Pho võ công ấy thì ta còn lạ gì nữa, trong đó có một công phu tối thượng là Hồi Tâm Chưởng, nhưng nghe đâu hình như không có ai có thể tập được nó thì phải ... Hầu hết đều bị tẩu hỏa nhập ma.

- Đấy là người ta đồn đại, còn đã có ai đã được đích mắt trông thấy đâu?

- Đúng thế, nhưng hiền đệ nói vậy là có ý gì?

- Tiểu đệ ... tiểu đệ tình cờ đã có trong tay cuốn bí lục ấy!

- Sao, hiền đệ đã có Liên Hoa bí lục thật ư? Mà tại sao nó lại rơi vào tay hiền đệ. Ta nghe nói hình như nó là của gia đình Dương Tôn Long cơ mà?

Để đệ nói cho sư huynh nghe. Một lần trên đường trở về, tiểu đệ bỗng nghe thấy ven đường có tiếng một kẻ nào đó đang rên lên khe khẽ. Tiểu đệ nghĩ có thể một cao thủ bị trúng thương nên rẽ bụi cây vào xem. Quả nhiên một gã trung niên người đầm đìa những máu đang nằm lăn lộn dưới đất. Gã thấy tiểu đệ liền ra hiệu cho tiểu đệ lại gần rồi nói.

- Ta sắp chết rồi, nên cũng chẳng giữ làm gì nữa. Để nó mất đi thì uổng lắm. Ta tặng lại cho ngươi.

Gã khó nhọc lấy trong mình ra một cuốn sách đã vàng ố đưa cho tiểu đệ rồi tắt thở tức thì. Tiểu đệ giật mình khi đọc thấy dòng chữ "Liên Hoa bí lục", thoạt đầu tiểu đệ nghĩ nên trao trả cho Dương Tôn Long, song mới đọc vài trang thì bị cuốn hút bởi những bí quyết và chiêu thức kỳ diệu của nó. Chưa bao giờ tiểu đệ được thấy một môn võ học nào tuyệt vời đến thế, nên không muốn sở hữu một mình, tiểu đệ muốn sư huynh cùng tập.

Ngươi còn lạ gì, phàm là con nhà võ ai mà chẳng ham mê võ công. Ta cũng không ngoài ham thích ấy! Vì lòng tham ta đã sa vào bẫy của lão. Thật ra bất cứ môn võ nào nếu luyện được tới chỗ vi diệu thì đều có uy lực kinh người. Bản thân ta, những chỗ sâu xa của võ học Võ Đang, ta đâu đã thấu triệt được hết. Ngày xưa Trương Tam Phong sư tổ sáng chế ra Thái Cực Quyền mà cho đến nay cũng chưa ai hiểu hết những biến ảo của nó, thế mà nghe đến Liên Hoa bí lục ta đã nảy lòng ham muốn liền. Ta bảo với lão:

- Hiền đệ có mang theo trong người đó không, cho ta coi thử một chút.

Gã ngó dáo dác xung quanh, rồi cẩn thận lấy trong người ra một cuốn sách. Ta mới đọc có vài trang đã thấy bị cuốn hút liền. Lão lấy cuốn sách lại rồi nói:

- Tập công phu này cần phải có một chỗ kín đáo mới được. Sư huynh hãy tạm bàn giao lại công việc cho ai đó, rồi theo tiểu đệ ...

Lúc đó, ta đã định từ chối. Vì tập một môn võ công khác tức là đã phản bội sư môn.

Hơn nữa, ta lại là Chưởng môn. Nhưng sự cám dỗ thật là ghê gớm. Ta gật đầu đồng ý, rồi hỏi lão:

- Hiền đệ đã nghiên cứu xem có chỗ nào có thể tập luyện được không?

- Có. Tiểu đệ đã để ý rồi. Gần đây có một dãy núi tên gọi Thúy Bình Sơn có nhiều hang động kín đáo, có thể đến đó được ...

Ta bèn triệu tập các môn đồ lại, nói là có một việc hệ trọng phải giải quyết trong một thời gian dài, mọi việc các đệ tử cứ cùng nhau bàn bạc giải quyết nhưng ta giao cho Thiết Đại Hùng tạm quyền chấp chưởng. Các đệ tử thấy việc đó có vẻ kỳ lạ, song không ai dám hỏi. Ta theo lão đến đây! ...

Lúc đầu thì chẳng có chuyện gì cả. Lão đọc khẩu quyết cho ta theo đó mà luyện. Khó nhất là yếu quyết về nội công tâm pháp. Nguyên phái Võ Đang ta nội công được truyền thụ tùy theo võ công từng người. Cứ võ công càng cao thì nội công lại tăng tiến rất nhiều. Bây giờ phải tập lại từ đầu theo một phương pháp hoàn toàn khác hẳn nên rất dễ bị nội thương.

Ta tập được chừng một tháng thì một hôm lão hỏi ta.

- Nói thật với sư huynh, tiểu đệ đã tập trước sư huynh mấy tháng trời, song vì quá nôn nóng nên tiểu đệ thấy có triệu chứng bị tẩu hỏa nhập ma.

- Sao hiền đệ không nói với ta từ trước, mà ta thì... thấy vẫn bình thường.

- Tại sư huynh không rõ đấy thôi. Tiểu đệ nghe nói, muốn trị được tẩu hỏa nhập ma chỉ có hai cách. Một là luyện Dịch Cân Kinh của phái Thiếu Lâm, hai là phép luyện công của các môn phái chính thống. Tuy công phu của phái Võ Đang chưa chắc đã chữa được, song nó cũng làm giảm thiểu phần nào?

- Hiền đệ muốn ta truyền khẩu quyết luyện công của bổn phái?

- Đúng vậy. Sư huynh đã vào bậc võ công thượng thừa, nên công phu có phần khác các đệ tử. Sư huynh ...

Ta lấy làm khó nghĩ. Nội công tâm pháp của bổn môn không được phép truyền cho người ngoài, đó là luật lệ ngàn xưa. Ngay các đệ tử của bổn môn, tùy theo trình độ võ công mà sự truyền thụ cũng khác nhau. Ta suy nghĩ một lát rồi nói:

- Việc này sư đệ hãy để thư thả một chút. Ta và sư đệ đều quen biết Không Minh đại sư, hôm nào ta với sư đệ lên chùa Thiếu Lâm hỏi mượn cuốn Dịch Cân Kinh xem!

- Không được đâu, dù có nể tình lắm thì đại sư cũng chỉ cho ngồi đọc một chút mà thôi, mà như vậy cũng bằng không!

- Ta mà truyền khẩu quyết cho sư đệ thì trái với giới luật, cái đó ... cái đó, sư đệ thông cảm cho ta.

Gã lộ vẻ buồn rầu rồi nói:

- Thôi được, nếu sư huynh không chịu thì thôi ... tiểu đệ cũng không nài ép.

Ta cứ tưởng như vậy là xong, ai ngờ một hôm trong lúc ta đang ngồi luyện công, lão bất ngờ hạ độc thủ. Ta đâu có dè chừng điều đó nên bị gã khống chế ngay. Gã rít lên.

- Hà ... hà ... bây giờ mạng sống của ngươi trong tay ta, ngươi có chịu nói hay không?

Ta biết thì đã muộn rồi. Lòng tức giận khôn tả, ta nói với gã.

- Ta thà chết, chứ không bao giờ chịu nói cho ngươi biết. Ngươi cứ giết ta đi.

- Không, giết ngươi thì quá dễ rồi, song ta sẽ làm cho ngươi đau đớn khổ sở trăm bề.

Gã nói xong là thực hiện ngay ý định đó.

Gã cắt gân tay chân ta, rồi cho đệ tử canh gác, hàng ngày bắt ta uống một loại thuốc để duy trì mạng sống. Lâu lâu gã lại rạch tay ta lấy máu để uống nên ... nên ...

Vương Gia Thạch kể đến đây, lão kiệt sức rồi ngất lịm đi. Dương Tôn Bảo hốt hoảng vội truyền chân khí vào người lão, nhưng vô hiệu. Lan Nhi hỏi gã:

- Chẳng lẽ không còn cách nào cứu được Vương tiền bối hay sao?

Dương Tôn Bảo lắc đầu.

- Vương lão tiền bối đã quá yếu rồi, cũng giống như ngọn đèn hết dầu, dù có truyền công lực cho lão gia cũng vô ích mà thôi.

Hai người ra bên ngoài đào một cái huyệt chôn cất Vương Gia Thạch tử tế. Gã đâu có ngờ Vương Gia Thạch lại bất ngờ chết đi như thế nên không kịp nói tên kẻ đã hãm hại lão.

Song điều đó bây giờ đối với Dương Tôn Bảo không mấy quan trọng nữa. Gã biết chắc lão già đó chính là tên Đại Giáo chủ Huyết Hồn Bang, mà sắp tới đây thôi sẽ xuất hiện trước quần hùng. Gã sẽ mặt đối mặt với lão, lúc đó mọi việc sẽ sáng tỏ.

Chôn cất Vương Gia Thạch xong, Dương Tôn Bảo nói với Lan Nhi:

- Bây giờ có lẽ quần hùng đang ở chùa Thiếu Lâm để hoạch định công việc, ta lên đó bây giờ chứ?

"Thì chúng ta có còn việc gì nữa đâu. Tới đó rồi sẽ hay." Lan Nhi đồng ý.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau