HỎA MỆNH DUY TÔNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hỏa mệnh duy tông - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Trong tang lễ những lời tôn vinh quá muộn màng

Cuối cùng, Đoàn Bá Nhiên thở dài :

- Thật ra, đệ tử và Tư Mã Thuyên muội cũng vừa lẻn bàn cùng nhau là sẽ chẳng vội nói ra tất cả. Nhưng vì nhị vị sư phụ và Hải Anh bá bá cứ mãi thúc giục, thế nên những gì cần nói, đệ tử cũng đã tỏ bày tận tường. Và bây giờ định đoạt thế nào đều tùy vào chư vị trưởng bối.

Hải Anh Tiên Tử hoang mang hỏi ngay và đối tượng được hỏi chính là Tư Mã Thuyên :

- Có đúng thật mọi việc đã diễn ra như thế? Và Phong Gia Liêm, Nhu Kiếm công tử cũng chính là gã đã bị cháy phỏng toàn thân mà cách đây không lâu đã do Thuyên nhi đưa về, để tận tình điều trị chăm sóc?

Tư Mã Thuyên gật đầu thừa nhận :

- Cũng do xuất thân lai lịch của Phong Gia Liêm đại ca có nhiều ẩn tình, lại thêm nhiều uẩn khúc có thể khiến bất luận nhân vật chính phái nào một khi thoạt nghe cũng phải nghi ngại. Thế nên, kể cả bản thân đệ tử cuối cùng vẫn phải cảm thông, không thể oán trách đại ca vì sao nhiều phen cố tình che giấu thân phận.

Sơn Anh Tiên Tử thì vẫn còn giật mình và âu lo :

- Gã đích thực là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo? Và có đúng chăng khi chính gã vì cứu mạng hai ngươi đã chẳng ngại ngần đối địch cùng lão Đại Đầu Quỷ, vốn dĩ không chỉ là người của Hỏa Thần giáo mà còn là Hữu hộ sứ, nhân vật có bối phận cao nhất ở Hỏa Thần giáo hiện nay?

Đoàn Bá Nhiên lập lại những điều vừa tự miệng thuật kể :

- Phong đại ca của đệ tử không chỉ cùng lão Đại Đầu Quỷ đối địch mà còn vì lo cho đại cục võ lâm nên bất kể sinh mạng, vẫn mạo hiểm dùng công phu bản thân, phá hủy toàn bộ tuyệt thế thần công lão Đại Đầu Quỷ đã luyện. Chính đệ tử đã cùng Tư Mã Thuyên muội tận mắt mục kích điều đó.

Thủy Anh Tiên Tử sinh nghi :

- Nhưng dựa vào đâu cả hai ngươi đều tin quyết vào điều đó, rằng gã đích thực là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo?

Tư Mã Thuyên giải thích :

- Phong đại ca rất thông tuệ, ắt không tự chuốc họa vào thân bằng cách tự mạo nhận là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo. Vả lại, điều đó càng thêm xác thực khi dấu hiệu để nhận diện, gọi là Hỏa Mệnh Di Tông gì đó không chỉ do mỗi một mình Phong đại ca đề cập mà còn có cả lão Đại Đầu Quỷ cũng biết. Nhất là vừa lúc nãy đây, những cao thủ Hải Lưu bang vì có xuất thân từ Hỏa Thần giáo nên cũng tỏ ra chấn động khi nghe chính đệ tử đề cập đến dấu hiệu này.

Hải Anh Tiên Tử băn khoăn :

- Đã bảo là dấu hiệu để nhận diện, ắt Hỏa Mệnh Di Tông phải lưu một dấu vết nào đó rất rõ trên thân thể gã. Thuyên nhi đã nhìn thấy chưa? Dấu vết đó trông như thế nào?

Tư Mã Thuyên bối rối, vừa cúi gầm đầu vừa lí nhí giải thích :

- Đệ tử đã có những hai lần ngẫu nhiên đều được nhìn thấy Phong đại ca trong cùng một thảm trạng như nhau, ấy là toàn thân đều bị cháy phỏng. Có lẽ vì thế, dấu vết của Hỏa Mệnh Di Tông nếu có thì cũng chẳng thể nào tồn tại, một khi mọi vết sẹo bỏng đều kéo da liền thịt. Tuy vậy, cũng theo Phong đại ca quả quyết, chính vì nhờ được tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông, nên lầu đầu tiên thay vì chỉ bị phỏng toàn thân, ắt hẳn Phong đại ca chẳng thể nào toàn mạng do đã bị lão Đại Đầu Quỷ lập mưu, cố tình xô ngã Phong đại ca vào Luyện Hỏa đàn.

Hải Anh Tiên Tử giật mình :

- Luyện Hỏa đàn?! Có phải theo ngươi nghĩ thì Luyện Hỏa đàn chính là nơi cần thiết nếu Giáo chủ Hỏa Thần giáo muốn luyện tuyệt thế thần công đến'n chỗ đại thành? Vậy là Sầm Dịch Quân vì không đủ bản lãnh tiến nhập Luyện Hỏa đàn nên tuyệt thế thần công cho dù luyện được vẫn có nhiều khiếm khuyết?

Đoàn Bá Nhiên động tâm, chợt hỏi ngược lại Hải Anh Tiên Tử :

- Hải Anh bá bá đã tự thấu hiểu sự thật đó hay trước đây đã từng nghe ai đề cập?

Hải Anh Tiên Tử cười lạt :

- Ngươi có ý gì khi đặt ra nghi vấn này? Trừ phi ngươi không đủ thông tuệ, dù nghe ba chữ Luyện Hỏa đàn, nhưng không thể đoán biết ngay vì sao lại dùng danh xưng đó thay vì gọi theo cách khác.

Tư Mã Thuyên vội đỡ lời cho Đoàn Bá Nhiên nhị ca :

- Đoàn nhị ca không có ý gì đâu, sư phụ xin chớ đa nghi. Vả lại, chính bản thân đệ tử cũng không ngờ sư phụ chỉ vừa thoạt nghe đã hiểu được ngay Luyện Hỏa đàn là một nơi có công dụng lợi hại như thế nào đối với Hỏa Thần giáo. Và như vậy, phải chăng sư phụ đã phần nào thừa nhận Phong đại ca đích thực là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo?

Hải Anh Tiên Tử nhờ thế sẵn sàng bỏ qua thái độ nghi ngờ quá lộ liễu của Đoàn Bá Nhiên :

- Tuy ta thừa nhận, nhưng vẫn cảm thấy khó tin nếu bảo Hỏa Thần giáo đã hai đời Giáo chủ nối tiếp nhau chỉ do bị mưu hại bởi phản đồ nên mới chịu cảnh tận diệt. Vì nói như thế có khác nào phủ nhận công của những anh hùng ở khắp các võ phái từng liên tay liên thủ tiêu diệt quần ma.

Chợt có một thanh âm mơ hồ vang phát ra đưa đến tận tai mọi người :

- Điều đó là sự thật. Vì nếu không như thế, liệu hậu quả đã như thế nào đối với bọn võ lâm chính phái các ngươi, một khi Giáo chủ bổn giáo có đủ thời gian luyện xong tuyệt thế thần công là công phu muôn người khó địch? Nhưng dù sao, ta cũng xin có lời cảm kích đối với Tư Mã cô nương, đã cho ta biết đích xác Phong Gia Liêm là ai. Thật không uổng công ta đã liều mình cứu mạng cô nương vừa rồi. Hãy tự tìm gặp lại ta khi nào có thể. Vì ngoài việc ta cần biết thêm thật rõ về cái chết thảm khốc của Phong Gia Liêm, ta cũng có một vài sự thật chỉ có thể tỏ lộ cùng cô nương mà thôi. Hãy nhớ đấy và hẹn sớm gặp lại.

Tư Mã Thuyên vội kêu thật khẩn trương :

- Chờ đã. Tôn giá có phải là Tả hộ sứ Hỏa Thần giáo? Và tiểu nữ cũng đã nhận ra thanh âm của tôn giá, chính là nhân vật gần đây từng phóng hỏa, khiến Phong Gia Liêm đại ca lần thứ hai cũng cháy phỏng toàn thân và suýt mất mạng?

Thanh âm kia đáp lại, nhưng mỗi lúc mỗi xa dần :

- Nếu cô nương đã nhận ra thì ắt tự hiểu rằng bản thân ta hiện ân hận như thế nào sau sự việc đã gây ra cho Phong Gia Liêm. Vậy thì đừng khơi gợi nữa chuyện bi thảm ấy, tạm thời vào chính lúc này. Hẹn gặp lại, a...

Hải Anh Tiên Tử bất chợt động thân lao bỏ đi thật nhanh :

- Ngọc Nữ Phù Dung phải không? Ngươi đừng vội đi. Trái lại hãy cùng ta kết liễu cho xong những ân oán đã bắt đầu vào một đêm cách đây gần hai mươi năm. Hãy đứng lại và đừng mong cứ mãi lánh mặt ta.

“Vút!”

Tư Mã Thuyên ngỡ ngàng, vội quay hỏi Sơn Thủy nhị anh :

- Đã có ân oán gì xảy ra giữa gia sư và nhân vật Tả hộ sứ Hỏa Thần giáo?

Nào ngờ phản ứng của Sơn Thủy nhị anh cũng là ngơ ngác hoang mang không khác gì Tư Mã Thuyên :

- Bọn ta không biết. Mà kỳ thực, tuy được gọi chung với nhau là Võ Lâm tam anh nhưng mọi ẩn tình của riêng ai thì chỉ người đó tự biết.

Tư Mã Thuyên càng thêm bối rối :

- Nếu vậy, tiểu điệt nữ biết phải làm gì bây giờ? Hay là đành tạm biệt, vì tiểu điệt nữ không thể không đuổi theo để ứng cứu cho gia sư, vạn nhất một khi cần đến?

Nhưng Đoàn Bá Nhiên đã ngăn lại :

- Quá muộn rồi, và tam muội dù muốn cũng không có cách nào đuổi kịp lệnh sư. Huống hồ, theo lời lệnh sư vừa thốt trước lúc bỏ đi, dường như giữa họ ân oán không hề đồng nghĩa vừa cừu thù. Vì nếu không, lệnh sư đâu cần dùng đến chữ lánh mặt? Và theo thiển ý của ngu ca, lệnh sư hoàn toàn có thừa bản lãnh để tự lo liệu, tam muội chớ quá lo. Trái lại hãy cùng mọi người đi đến chỗ đang tạm quàn thi thể của Chưởng môn sư thúc. Không chừng lệnh sư sẽ quay lại và cũng chẳng phải lo vì đã nhìn thấy tam muội vẫn ở đó cùng mọi người.

Tư Mã Thuyên đành gật đầu, huống hồ còn nhìn thấy lúc Đoàn Bá Nhiên nói vẫn cứ len lén nháy mắt làm hiệu với nàng. Và điều đó khiến nàng nhớ lại điều nghi ngờ của Phong Gia Liêm đã có đối với sư phụ nàng.

* * * * *

Sơn môn của phái Không Động như bị một bầu không khí tĩnh lặng khác thường bao phủ. Đó là cảm nhận đầu tiên đối với Tư Mã Thuyên ngay khi cùng mọi người đặt chân đến. Vì thế, nàng không khỏi băn khoăn lẫn nghi nan, đành lào thào khẽ hỏi Đoàn Bá Nhiên :

- Thi thể của lệnh sư thúc Chưởng môn cho dù vẫn tạm quàn ở đây thì không khí cùng không thể trầm mặc thế này. Hoặc giả đã xảy ra thêm sự biến gì khác đối với một võ phái nào nữa ngoài thảm họa của phái Côn Luân như chúng ta đã biết.

Sơn Anh Tiên Tử bỗng đưa tay chỉ một nơi cao cao, tuy cách khá xa nhưng cũng vừa vặn lọt vào tầm thị tuyến của mọi người :

- Hãy nhìn chiếc phướn kia. Phải chăng đấy chính là lời giải thích.

Thủy Anh Tiên Tử cũng đã nhìn rõ lá bạch phướn, vì được treo cao nên đang phất phới giũ phần phật theo gió :

- Có tiêu ký của phái Côn Luân được thêu ngay giữa chiếc phướn? Lạ thật, người có bối phận cao nhất của phái Côn Luân một khi vẫn chưa hiện diện thì còn nhân vật nào đủ tư cách để chưa gì đã cho lệnh khâm liệm thi thể của Chưởng môn Côn Luân phái vào áo quan? Và tang phướn nếu đã được treo ở một chỗ trang trọng như thế, thì đấy cũng chính là hiệu lệnh cho mọi người liên quan chuẩn bị sẵn việc phát tang. Sao lại vội thế này? Trừ phi Côn Luân phái vì có trú sở ở gần Tây Vực nên nghi tiết dành cho người đã khuất có phần khác biệt so với các võ phái còn lại. Có đúng như thế chăng, Đoàn Bá Nhiên?

Đoàn Bá Nhiên vì là người có tư chất thông tuệ nên đoán hiểu được ngay :

- Hoàn toàn không có gì khác biệt đâu, sư phụ. Có chăng, theo lời đệ tử đoán, nhất định gia phụ vì một ngẫu nhiên nào đó không những kịp có mặt mà còn đến được đây trước cả đệ tử. Huống hồ ở Côn Luân phái lúc này, gia phụ tuy vẫn là một phế nhân, nhưng nói về bối phận thì hoàn toàn đủ tư cách định đoạt mọi điều, dĩ nhiên là chỉ khi Chưởng môn sư thúc không còn.

Tư Mã Thuyên vỡ lẽ :

- Thì đây chính là thời điểm hoàn toàn thích hợp để giả như lệnh tôn đã kịp đến, ắt mọi sắp đặt thế này chỉ có lệnh tôn là đủ tư cách tiến hành. Điều này thật là may, tránh cho nhị ca nhiều phân vân khó xử, nếu buộc phải thay mặt lệnh tôn sắp đặt mọi điều, nhất là trong cương vị tuy không thật sự là nhân vật có bối phận cao nhất Côn Luân, nhưng vẫn phải chấp nhận khoác cương vị đó vào người. Nhị ca có cảm thấy nhẹ nhõm như muội vừa nói chăng?

Đoàn Bá Nhiên gật đầu và không sao giấu được một thoáng cười hài lòng :

- Sớm đoán hiểu lòng dạ của ngu ca, có thể nói ngoài đại ca nhờ tư chất thông tuệ, thì chỉ còn duy nhất một mình tam muội thật xứng đáng là bằng hữu tri kỷ tri âm. Quả vậy, ngu ca vẫn luôn lo lắng nếu phải thay gia phụ định đoạt mọi điều. Chỉ sợ xảy ra sơ thất, ngu ca sẽ tự biến mình thành trò cười trước mặt chư vị trưởng bối các võ phái. Và lúc này, ngu ca thật nhẹ nhõm.

Sơn Anh Tiên Tử chợt hắng giọng :

- Thôi nào, đừng mãi đứng đó tự tán dương lẫn nhau. Nhất là đừng mỗi lúc mỗi cười, e không xứng hợp với hoàn cảnh bây giờ của Côn Luân phái. Vì dù gì đồ nhi sau này vẫn phải thay thế lệnh tôn chấp chưởng môn hộ, đáp ứng mọi kỳ vọng của lệnh tôn và của chính Chưởng môn Côn Luân phái ngay trước khi lâm thảm biến chưa lâu vẫn luôn miệng đề cập đến. Thế nên, hãy tỏ ra một phong thái đúng bậc. Nào đã hiểu cả chứ? Vậy đồ nhi sẽ là người đầu tiên bước đi trước chúng ta. Hãy ngẩng cao đầu và nhớ đừng để lệnh tôn thất vọng. Đi nào.

Tuân theo mọi sắp đặt của đại sư phụ Sơn Anh Tiên Tử, Đoàn Bá Nhiên đi đầu, đặt từng bước hiên ngang, tuy vội nhưng vẫn khoan thai và ung dung tiến vào sơn môn phái Không Động.

Thủy Anh Tiên Tử cùng Tư Mã Thuyên sóng vai đi sau cuối, một cơ hội cho Thủy Anh Tiên Tử tìm cách thì thào vào tai Tư Mã Thuyên.

- Tư Mã cô nương nhận định như thế nào về tệ đồ Đoàn Bá Nhiên, cũng là nhị ca của cô nương?

Tư Mã Thuyên nhẹ gật đầu vài lượt :

- Tiểu điệt chỉ xin mượn lời của Phong Gia Liêm đại ca để có một lời đáp thế này. Lệnh đồ Đoàn Bá Nhiên nhất định không chỉ là bật kỳ tài hiếm có của riêng phái Côn Luân, mà ở một tương lai thật gần sẽ còn là ngọc thụ lâm phong đối với toàn thể võ lâm Trung Nguyên chúng ta. Xin cung hỷ nhị vị tiền bối tuy có chung mỗi một đệ tử nhưng thật chẳng uổng bao tâm huyết, đã đào luyện nên người hoàn toàn hữu dụng.

Thủy Anh Tiên Tử nhẹ mỉm cười :

- Nếu tất cả đều là những lời thật tâm thì liệu cô nương có chịu nghe chăng cũng một lời rất thật xuất phát từ ta, vừa là sư phụ của Đoàn Bá Nhiên, vừa là trưởng bối khá gần gũi đối với cô nương?

Tư Mã Thuyên ngơ ngác :

- Tiểu điệt nữ nguyện lắng nghe. Nhưng là điều gì? Vì sao tiền bối bỗng tỏ ra quá nghiêm trọng?

Thủy Anh Tiên Tử quả thật đang nói bằng giọng rất nghiêm nghị cho dù vẫn thì thào :

- Tiểu tử ấy suốt từ nào đến giờ chỉ mãi chuyên chú việc luyện công, vì mối hận của phụ thân y cũng có, và vì tiền đồ mai hậu của chính bản thân y nữ, thế nên chưa bao giờ bọn ta vì là sư phụ nên có cơ hội phát hiện ở bản thân y có thái độ quan tâm đến nữ nhân. Chỉ riêng ngay hôm nay thì khác, một khi y đã buột miệng gọi cô nương là bằng hữu tri âm tri kỷ, khiến ta không thể không hiểu y đã thật sự để ý và thích cô nương. Do vậy, ta chẳng ngại hỏi thẳng một câu...

Tư Mã Thuyên đỏ mặt cúi đầu và không thể không suy nghĩ hoặc nhớ đến Phong Gia Liêm :

- Tiểu điệt nữ đã hiểu tiền bối muốn hỏi thế nào. Nhưng xin lượng thứ, vì hiện cảnh lúc này e sẽ khó cho tiểu điệt nữ nếu buộc phải có một lời phúc đáp thật minh bạch cùng tiền bối. Hãy để tiểu điệt nữ tạm khuất lại một thời gian, sẽ không lâu lắm đâu. Vì tiểu điệt nữ vẫn cần hỏi lại lòng mình và cũng cần thỉnh ý của sư phụ. Được chứ, tiền bối?

Thủy Anh Tiên Tử không vì thế mà phật ý, trái lại càng tỏ ra hài lòng :

- Hải Anh tỷ cũng có phúc phận không kém bọn ta. Vì nếu bọn ta đã có Đoàn Bá Nhiên chính là long chi nhân kiệt thì lệnh sư cũng thu nhận được cô nương, có khác gì thiên tiên và là phụng giữa quần thoa. Thôi được, câu chuyện cũng có thể tại dừng ở đây. Vì dù gì ta vẫn đoán hiểu phần nào tâm ý của cô nương. Nhưng nhớ đấy, đừng để bọn ta chờ lời phúc đáp quá lâu. Cũng có thể Đoàn Bá Nhiên còn nóng lòng chờ đợi nhiều hơn cả ta đấy. Nào, đã đến nơi rồi. Quả thật phụ thân của Đoàn Bá Nhiên đã đến. Nhìn kìa, phái Không Động cũng đã nhượng hẳn cả một dãy khách sảnh, giúp phái Côn Luân lập thành Tang Nghi quán, chu tất mọi hậu sự cho Chưởng môn phái Côn Luân. Chúng ta tiến vào thôi.

Gọi là Tang Nghi quán vì khắp trong ngoài của dãy khách sảnh ở phái Không Động lúc này đều được phủ trắng tứ bề. Tạo một không khí tang tóc thật dễ dàng dù không cần cho phái Không Động nhưng rất là cần thiết cho phái Côn Luân ngay lúc này.

Đứng cạnh linh cữu của vị Chưởng môn nhân của phái Côn Luân để đón nhận từng lời phúng điếu, bày tỏ lòng thương tiếc của những cao nhân các phái, là một nhân vật đã ngoài ngũ tuần, thân hình khô cứng tương tự một khúc gỗ, do đã thiếu mất hai cánh tạy Chỉ còn lại vỏn vẹn một thân hình trơ trọi với hai ống tay áo cơ hồ rỗng không, được nhét gọn vào dây thắt lưng ở hai bên.

Đoàn Bá Nhiên thoạt tiên tiến lên thi lễ với nhân vật đó :

- Phụ thân.

Nhân vật đó nghiêm mặt gật đầu :

- Phụ thân đã sắp đặt xong tất cả. Hài tử chỉ cần thay mặt ta, thắp hương để an ủi vong linh Chưởng môn, sau đó sẽ cùng nhau bàn định phương sách báo thù.

Đoàn Bá Nhiên vâng lời, vừa thắp hương vừa đứng trước linh cữu của người đã khuất để lầm thầm khấn vái.

Sau đó thì đến lượt Sơn Thủy nhị anh cùng nhau thắp hương tưởng niệm.

Họ nói với vong linh của vị Chưởng môn phái Côn Luân :

- Nay đã có lệnh huynh Đoàn Bá Thông thay thế đảm nhận trọng trách. Mong Chưởng mông mau sớm hiển linh, cho mọi người biết hung thủ là ai. Toàn thể quần hùng nhất định sẽ vì Chưởng môn báo thù, phanh thây hung thủ thành trăm mảnh, giúp Chưởng môn yên tâm nhắm mắt và được ngậm cười nơi chín suối.

Đến lượt Tư Mã Thuyên cũng khấn vái và tỏ bày lòng thương tiếc đối với Chưởng môn phái Côn Luân :

- Tiểu điệt nữ cũng nguyện báo thù cho Chưởng môn và phát thệ sẽ không bao giờ tha hung thủ, bất luận kẻ đó có là ai, hoặc bản lãnh thế nào.

Và theo đúng nghi tiết, vì Đoàn Bá Thông tuy có bối phận cao hơn nhưng do đã là phế nhân nên đành để Đoàn Bá Nhiên đón nhận những nén hương do tự tay Tư Mã Thuyên thắp và khấn xong trao cho. Thế nên, nhân cơ hội đó. Đoàn Bá Nhiên tìm cách nói thật khẽ vào tai nàng :

- Tam muội đâu cần trước mặt mọi người bộc lộ các lời lẽ trịnh trọng đến như vậy? Nhưng dù sao, ngu ca cũng xin thay mặt Côn Luân phái, có lời cảm kích đối với tam muội.

Tư Mã Thuyên phần nào lấy làm lạ và ở đây vì không tiện đáp lời nên nàng chỉ còn mỗi một cách là đứng lùi qua một bên, suy nghĩ thật nhiều về lời của Đoàn Bá Nhiên vừa nói chỉ với một mình nàng.

Được một lúc, nàng chợt bừng tỉnh và quay trở lại thực tại do bị nhiều tiếng huyên náo ở xung quanh đánh động.

Để lúc ngẩng đầu lên, nàng kinh ngạc khi thấy Nhật Nguyệt song hùng đang là hai nhân vật đã đến lượt tiến lên cùng thắp hương cho vị Chưởng môn Côn Luân phái.Và điều làm cho nhiều người đứng bên trong Tang Nghi quán phải cùng nhau xầm xì tạo nên những tiếng huyên náo khi nãy chính là cách di chuyển có phần khó khăn của Tả Thiên Hành - vừa là Nhật Hùng, vừa là phu quân của Nguyệt Hùng Công Tôn Phụng - cả hai hợp lại thành đôi phu phụ, vang danh là Nhật Nguyệt song hùng. Cũng chính vì đi đứng khó khăn nên Tả Thiên Hành ngay khi dừng chân trước linh cữu người đã khuất vẫn phải đứng tỳ người một phần nào đó vào Công Tôn Phụng.

Thế nên, không có gì khác lạ qua thái độ của Đoàn Bá Nhiên ngay sau đó, là vừa đón nhận các nén hương do Công Tôn Phụng tự tay trao qua, Đoàn Bá Nhiên vừa quan tâm, hỏi thăm về hiện trạng của Tả Thiên Hành :

- Vãn bối cũng được biết những tổn thất đã do Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân gây ra cho nhị vị tiền bối, tuy nhiên, lại không ngờ thương thế của Tả tiền bối thật sự nghiêm trọng đến thế này. Nhưng dù sao vẫn cảm kích vì được Tả tiền bối chẳng quản ngại mọi khó khăn, cũng đến tận nơi để phúng viếng, chia buồn cùng tệ phái.

Tả Thiên Hành có sắc mặt rất mệt nhọc, dù vậy vẫn cố gắng đáp lời :

- Giao tình giữa phu phụ Tả mỗ đối với quý phái đâu khác gì thủ túc huynh đệ Thế nên...

Bất chợt Tư Mã Thuyên bật kêu :

- Nhị ca hãy xuất thủ mau. Vì chẳng phải ai khác mà chính là Cửu Chỉ Lão Tà đang mạo nhận Tả Thiên Hành tiền bối.

Đoàn Bá Nhiên giật mình, nhảy lùi lại :

- Tam muội liệu có lầm chăng? Vì nào phải dễ mạo nhận Tả tiền bối vẫn có danh xưng Nhật Nguyệt song hùng, mà bất luận ai trên võ lâm cũng không thể nào lầm lẫn, nhất là còn xuất hiện cùng với phu nhân.

Cục trường trong Tang Nghi quán lập tức xuất phát biến động. Thoạt tiên là tiếng kêu như rít của Công Tôn Phụng :

- Cô nương là Tư Mã Thuyên? Cớ sao quá hồ đồ, như thế chẳng hề được lệnh sư là Hải Anh Tiên Tử nghiêm huấn cẩn thận? Cô muốn ta thay mặt lệnh sư dạy cho cô nương một bài học chăng?

Tư Mã Thuyên càng khẩn trương hơn, hô hoán lớn tiếng hơn :

- Nếu không phải là Cửu Chỉ Lão Tà đang mạo nhận Tả Thiên Hành tiền bối thì chỉ còn duy nhất mỗi một điều ngược lại. Thảo nào đại ca Phong Gia Liêm đã có ý nghi ngờ mụ Công Tôn Phụng. Nhị ca nếu không mau xuất thủ e muộn mất. Vì đối phương chính là Cửu Chỉ Lão Tà với bệnh trạng của lão là do lần chạm trán mới rồi tự tay muội đã hạ độc, khiến lão tạm thời bị thất tán chân nguyên. Về điều này muội quả quyết không bao giờ lầm.

Công Tôn Phụng động nộ, chợt bất thần xuất kiếm, quật một chiêu thật nhanh vào Tư Mã Thuyên :

- Không cho ngươi một bài học ắt ngươi vẫn mãi quen thói mục hạ vô nhân. Đỡ!

“Vù”

Tư Mã Thuyên kinh hãi, toan nhảy lùi, bất đồ cùng một lúc giữa đương trường vang lên hai tiếng quát đồng loạt. Một xuất phát từ phụ thân của Đoàn Bá Nhiên :

- Xin nể mặt bổn phái Côn Luân, mong Công Tôn phu nhân dừng tay cho.

Tiếng quát thứ hai vì từ xa đưa đến, nên mang sắc thái thật khẩn trương :

- Dừng tay! Và nếu tệ đồ có lỗi gì, Hải Anh này tự khắc có biện pháp xử lý.

“Vút!”

Và ngay khi xuất hiện. Hải Anh Tiên Tử lập tức mắng át Tư Mã Thuyên :

- Ngươi còn không mau tạ lỗi với Tả tiền bối, đồng thời tạ ân Công Tôn tiền bối đã niệm tình dung tha.

Tư Mã Thuyên còn đang chần chừ, Hải Anh Tiên Tử lập tức quát lớn tiếng hơn :

- Mau! Trừ phi ngươi muốn ở ngay đây, ta vẫn hỏi ngươi về tội dám kháng lệnh và tùy tiện dùng độc, cho dù là đối với Cửu Chỉ Lão Tà, một nhân vật của Hải Lưu bang.

Tư Mã Thuyên bất bình, một lần nữa toan mở miệng phản kháng. Chợt nghe có tiếng Công Tôn Phụng hừ lạt :

- Không cần đâu, nếu điều đó vừa miễn cưỡng vừa khiến lệnh đồ cam chịu khuất tất. Tuy nhiên, ta sẽ quyết không bỏ qua chuyện này. Cáo biệt. Hừ.

Nhưng Công Tôn Phụng chưa kịp đưa phu quân là Tả Thiên Hành cùng đi thì nhanh thật nhanh, từ tay của Đoàn Bá Nhiên chợt xuất phát một tia chớp kiếm, xạ thẳng vào tâm thất Tả Thiên Hành :

- Quả nhiên đã có kẻ dám mạo nhận Tả Thiên Hành tiền bối. Tội này thật khó dung tha.

“Soạt!”

Tả Thiên Hành vì đi đứng còn khó khăn thế nên đâu thể đối phó nổi một chiêu sát kiếm được xuất phát quá nhanh từ Đoàn Bá Nhiên hiện được xem là đệ nhất kỳ tài của Côn Luân phái.

Và toàn trường càng thêm rúng động khi nhận ra chỉ chớp mắt là kiếm của Đoàn Bá Nhiên đã xuyên thủng tâm thất và làm cho Tả Thiên Hành vong mạng.

A...! A...!

Công Tôn Phụng phẫn nộ, vừa loang kiếm vùn vụt vừa hung hãn lao vào Đoàn Bá Nhiên :

- Ngươi phải đền mạng ngay cho phu quân ta.

“Ào...”

Đoàn Bá Nhiên thất kinh, vội rút kiếm từ thi thể Tả Thiên Hành về, đồng thời cũng hối hả nhảy lùi và kêu thất thanh :

- Công Tôn phu nhân mau bình tâm. Há lẽ không nhận ra tôn phu quân quả thật đã do kẻ khác mạo nhận? Xin hãy nhìn vào bàn tay bên tả của thi thể kẻ đã chết. Chẳng phải y chỉ có tất cả chín ngón tay đó sao? Hãy dừng tay mau.

Nhưng Công Tôn Phụng cứ như kẻ phát cuồng, vẫn xuất thủ phát kiếm và đuổi theo Đoàn Bá Nhiên bén gót. Và vì đã phát cuồng, Công Tôn Phụng chợt bật gào điên loạn :

- Cho dù phu quân ta chỉ có chín ngón tay thì sao? Ngươi đã giết người, tất phải đền mạng. Và ta sẽ cho ngươi biết Nhật Nguyệt Song Kiếm Hợp Bích thật sự lợi hại như thế nào. Đỡ! Đỡ!

Và bằng một thủ pháp vừa linh hoạt vừa thần tốc, lúc Công Tôn Phụng lao vượt ngang thi thể Tả Thiên Hành, chỉ cần khẽ khom người xuống một ít là đã lấy từ thi thể của Tả Thiên Hành ra một thanh kiếm khác, để cùng một lúc Công Tôn Phụng có đủ hai thanh kiếm cho hai tay, phối hợp nhau để tấn công vào mỗi một mình Đoàn Bá Nhiên, hầu báo thù cho phu quân Tả Thiên Hành.

“Ào...”

“Vù...”

Thoạt nhìn thấy thanh kiếm thứ hai do Công Tôn Phụng lấy từ thi thể Tả Thiên Hành ra, một lần nữa Tư Mã Thuyên hô hoán vang động :

- Chính là Tử Dương kiếm?! Hóa ra lão Tả Thiên Hành từ lâu vẫn còn một thân phận khác, chính là Cửu Chỉ Lão Tà. Nhị ca! Vậy mụ Công Tôn Phụng đích thực là nữ nhân biết sử kiếm từng bị Phong Gia Liêm đại ca nghi ngờ. Cả hai cùng là đồng lõa cùng lão Lưu Vạn Thế. Hãy để muội tiếp tay nhị ca diệt trừ mụ, báo thù cho Phong đại ca.

Đoàn Bá Nhiên gầm vang :

- Không cần đâu! Và ta cũng minh bạch đôi ác ma này kỳ thực từng có những hành vi dối trời lừa đất như thế nào. Ta tự tin đủ bản lãnh báo thù cho đại ca Phong Gia Liêm. Ác phụ chớ vội ngông cuồng. Hãy đỡ!

Và để đối phó với song kiếm lợi hại của mụ Công Tôn Phụng. Đoàn Bá Nhiên đột nhiên chuyển đổi thanh Ngân Giao kiếm qua tay tả và chỉ dùng vỏn vẹn mỗi một hữu thủ để bắt đầu xuất phát một kỳ chiêu.

“Ào...”

Song kiếm của Công Tôn Phụng như gặp khắc tinh, thay vì phân khai tấn công vào Đoàn Bá Nhiên thì lại đột ngột tự và vào nhau, phát thành loạt tiếng chạm ngân vang.

“Choang... choang...”

Và “keng” một tiếng, thanh kiếm bên tay tả của mụ vì là bảo kiếm Tử Dương nên sắc bén hơn, sau tiếng chạm đã tự chấn gãy thanh kiếm bên tay hữu của chính mụ.

Diễn biến này cơ hồ khiến quần hùng cùng một lúc kêu ồ lên :

- Hảo chiêu thức!!!- Tuyệt kỹ Côn Luân phái không ngờ còn có thêm công phu thật sự lợi hại như thế này.

Mụ Công Tôn Phụng thì càng thêm cuồng nộ, vội chuyển Tử Dương bảo kiếm qua tay hữu và lồng lộng xông vào Đoàn Bá Nhiên :

- Ngươi phải nạp mạng cho ta.... A... a...

“Ào...”

Riêng Tư Mã Thuyên chợt kêu thật to bằng giọng thật mừng rỡ :

- Có phải nhị ca đang thi triển Nhân Đạo Chiêu đã do đại ca chỉ điểm? Như vậy càng tốt, hãy tạm khống chế mụ để tra hỏi. Vì không chừng Chưởng môn của quý phái Côn Luân mất mạng cũng có phần của mụ.

Đoàn Bá Nhiên vẫn thủy chung dùng mỗi một cánh tay nhục thể để đối phó với bảo kiếm Tử Dương của mụ Công Tôn Phụng :

- Ta vẫn đang lo chưa thể lĩnh hội trọn vẹn Nhân Đạo Chiêu quả thật đã do Phong đại ca truyền thụ.. Nhưng đến bây giờ thì đã mỗi lúc mỗi thêm tự tin. Hãy xem đây.

“Vù...”

Và chiêu của Đoàn Bá Nhiên vẫn lợi hại và ẩn tàng nhiều biến hóa bất phàm, khiến kiếm Tử Dương của mụ Công Tôn Phụng một lần nữa tự chệch qua bên tả. Đến nỗi nếu như mụ vẫn còn thanh kiếm nào khác bên tay tả ắt một lần nữa lại đẩy chúng tự chạm vào nhau, hóa giải lẫn nhau, để hoàn toàn trở thành vô hại đối với Đoàn Bá Nhiên, lẽ ra là đối tượng cho mụ dùng kiếm lấy mạng.

“Ào...”

Nhân cơ hội đó, tả kiếm Ngân Giao của Đoàn Bá Nhiên bất thần xạ thẳng vào mụ Công Tôn Phụng :

- Đỡ!

“Vù...”

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Nhị ca sao vội hạ sát mụ?

Đoàn Bá Thông, thân phụ của Đoàn Bá Nhiên cũng kêu :

- Dừng tay ngay!

Đoàn Bá Nhiên vội thu chiêu, nhưng đã quá muộn so với thức kiếm được xuất phát quá ư thần tốc và chuẩn xác.

“Phập!”

Mụ Công Tôn Phụng khựng lại, với hai mắt trợn trừng, cùng nhìn vào tâm thất của chính mụ, là nơi hiện vẫn đang bị thanh Ngân Giao kiếm của Đoàn Bá Nhiên cắm ngập vào khá sâu :

- Tiểu tử ngươi... thật độc ác... ta... hự!!!

Mụ khuỵu xuống và từ miệng vụt phun trào một dòng huyết không rõ vì sao lại có màu bầm đen một cách kỳ quái.

Lấy làm lạ, Đoàn Bá Nhiên vừa thu kiếm bước lùi về vừa lo lắng hỏi Tư Mã Thuyên :

- Tam muội hãy cho ta biết, vì sao máu huyết của mụ chưa gì đã chuyển sang màu đen?

Tư Mã Thuyên vừa thoạt nhìn lập tức gọi Đoàn Bá Nhiên :

- Thần Vong Tuyệt Mệnh Độc?! Nhị ca hãy ném bỏ thanh Ngân Giao kiếm mau. Và nhớ đừng để máu huyết mụ phạm vào người, dù chỉ một giọt cũng không. Nhanh lên.

Đoàn Bá Nhiên kinh hãi, ném thẳng kiếm Ngân Giao vào tận chỗ mụ Công Tôn Phụng đang nằm chết, sau đó còn hốt hoảng nhảy lùi thật xa, suýt nữa thì chạm vào linh cữu của Chưởng môn Côn Luân phái.

Đoàn Bá Thông lo lắng bước đến gần, tự lấy mắt nhìn khắp quanh thân Đoàn Bá Nhiên đôi ba lượt :

- Cũng may, vẫn chẳng có bất kỳ giọt máu nào vô tình phạm dính vào y phục hài tử. Nếu không... a... Thần Vong Tuyệt Mệnh Độc thật lợi hại, liệu Tư Mã cô nương có phương cứu vãn chăng nếu vạn nhất nhục tử bị trúng chất độc này?

Tư Mã Thuyên chầm chậm lắc đầu, vừa nhìn Đoàn Bá Nhiên vừa lên tiếng đáp lại câu Đoàn Bá Thông vừa hỏi :

- Đây là loại chất độc duy nhất mà từ lâu Tư Mã Bằng vẫn khăng khăng giữ kín, bảo rằng chưa đến lúc thổ lộ cho tiểu nữ biết phương cách điều chế giải dược. Xin lượng thứ, nếu tiểu nữ đã làm cho Đoàn bá bá như có phần nào thất vọng.

Đoàn Bá Thông giượng cười :

- Cũng bởi lão phu chỉ vì quá lo cho nhục tử Đoàn Bá Nhiên đấy thôi. Và làm gì có chuyện thất vọng, một khi Nhiên nhi kỳ thực vẫn bình yên vô sự..

Và cục trường một lần nữa lại tái diễn cảnh huyên náo rúng động khi tất cả mọi người đều được tận mắt mục kích không chỉ riêng thi thể của Công Tôn Phụng đang từ từ tự hủy mà đến cả thi thể của Tả Thiên Hành vì vô tình nằm chạm vào vũng máu huyết tự hủy của phu nhân nên cũng từ từ tan rã, cùng biến thành hai bộ di cốt trắng toát.

Sau cảnh kinh khiếp này, một nhân vật phái Không Động chợt lên tiếng :

- Nơi này đã ô uế, sẽ bất xứng nếu vẫn tiếp tục tiến hành lễ tang cho Chưởng môn phái Côn Luân. Hay là để Đổng Kim Lân mỗ sai đệ tử sắp đặt một địa thế khác xứng đáng hơn?

Đoàn Bá Thông thật quyết đoán, xứng đáng là nhân vật có đủ tư cách tác chủ mọi việc liên quan đến phái Côn Luân khi Chưởng môn phái này đột ngột chẳng còn. Và Đoàn Bá Thông khéo léo lên tiếng cũng không quên nói lời đáp tạ tri ân :

- Không cần đâu. Và đã làm phiền quý phái Không Động thế này, nếu Đoàn mỗ vẫn tiếp tục nhận những ưu ái thêm nữa của Đổng chưởng môn sẽ chẳng khác nào cứ mãi lạm dụng thành ý của quý phái. Huống hồ, xin hãy nghe, hỡi những chư vị đồng đạo vỗ lâm.

Đoàn Bá Thông thật không hổ danh là nhân vật sư huynh của vị Chưởng môn phái Côn Luân vừa vô phúc yểu mệnh. Vì để lên tiếng với tất cả mọi người đương diện, đôi mục quang của Đoàn Bá Thông đã lập tức loang loáng đảo nhìn quanh, tuy không chủ ý để mắt nhìn riêng ai nhưng kỳ thực ở bản thân từng nhân vật đều có cảm nhận đang được Đoàn Bá Thông chú mục nhìn vào. Thế nên, ai ai cũng phải chú tâm lắng nghe từng lời do Đoàn Bá Thông đang nói với tất cả :

- Với cương vị là nhân vật có bối phận cao nhất bổn phái Côn Luân hiện nay, Đoàn mỗ thật cảm thấy bất xứng khi nhớ lại những tủi nhục mấy mươi năm trước đã do bản thân gây ra cho mọi người, nhất là cho các bậc tiền nhân đã khai sáng phái Côn Luân. Tuy nhiên, do tình thế kể như chẳng đặng đừng. Chưởng môn nhân tệ phái đã bị bọn ác ma hèn hạ lén mưu hại, Đoàn mỗ vì bất đắc dĩ đành tạm chấp chưởng môn hộ. Thật may đã được quý phái Không Động tương trợ, cho dựng tạm một Tang Nghi quán ở đây. Nay tử trạng của tệ Chưởng môn tuy chưa thể minh bạch hung thủ là ai, nhưng qua dấu vết lưu lại đã được chư vị nhất là bản thân Đoàn mỗ ghi nhớ kỹ, việc truy nguyên hung thủ không sớm thì muộn cũng tiến hành, đồng thời mọi hậu sự của tệ Chưởng môn cũng đã được lo lắng chu tất. Thế nên, xin cho phép Đoàn mỗ được hỏi thêm mấy câu. Và khi đã xong, Đoàn mỗ đành mạo muội nói lên lời cáo từ, sẽ cùng đệ tử bổn phái đưa linh cữu tệ Chưởng môn về an táng tại núi Côn Luân. Thật không dám làm phiền phái Không Động lâu hơn.

Lời của Đoàn Bá Thông tuy dài nhưng thật to, đã nói hết những gì cần nói, ngoại trừ một đôi điều toan hỏi và vẫn chưa biết sẽ hỏi ai. Nhưng không để mọi người chờ lâu, Đoàn Bá Thông đã quay qua Tư Mã Thuyên, và hỏi ngay :

- Những điều lão phu cần minh bạch vì chỉ liên quan tới những diễn biến vừa xảy ra nên có lẽ chỉ mỗi một mình cô nương là có thể giúp lão phu toại nguyện. Vậy xin cho hỏi, vì sao cô nương đã tỏ ra khinh thường, nếu không muốn nói là quá vô lễ khi cùng lão phu đề cập đến lệnh tôn Tư Mã Bằng? Và chưa hết, việc phát hiện Tả Thiên Hành còn một thân phận thứ hai là Cửu Chỉ Lão Tà, cùng với những lời lẽ hầu như tán dương một gã Phong Gia Liêm nào đó, đã từng đề cập với cô nương nỗi nghi ngờ về Công Tôn Phụng, phu nhân của Tả Thiên Hành, có thể cô nương cho lão phu được nghe thêm một đôi lời giải thích?

Tư Mã Thuyên ngay khi nghe hỏi đã toan đáp. Nhưng may thay Đoàn Bá Nhiên đã kịp lên tiếng hộ, nói oang oang với mọi người đương diện, một cách vừa đáp lại nghi vấn của thân phụ, vừa gián tiếp tán dương thêm Phong Gia Liêm :

- Điều này vì hài nhi cũng là người trong cuộc nên biết rất rõ. Xin hãy để hài nhi đáp thay lời tam muội Tư Mã Thuyên. Là thế này...

Và theo từng lời Đoàn Bá Nhiên thuật kể, nếu đối với đa phần mọi người chỉ là mới nghe lần đầu thì riêng đối với Tư Mã Thuyên, từng diễn biến xảy đến cho Phong Gia Liêm chỉ trong trọn vẹn một ngày một đêm cuối cùng đã một lần nữa tái hiện toàn bộ trong nhận thức của nàng. Với tâm trạng đó, nàng cơ hồ không có cảm nhận mãn nguyện cho dù xung quanh nàng, khi mọi người đã biết hết mọi sự thật về Phong Gia Liêm và đang vừa hỏi Đoàn Bá Nhiên để biết thêm thật minh bạch, vừa thi nhau thốt lên lời tán dương Phong Gia Liêm đã vì đại cục võ lâm mà có mọi hành động như thế nào.

Nàng nghe nhưng vô cảm, kể cả những gì đang do Đoàn Bá Thông cũng đến lượt lên tiếng tán tụng Phong Gia Liêm :

- Phong Gia Liêm mà ai trong chúng ta ít nhiều cũng nghe nói đến qua danh xưng Nhu Kiếm công tử quả là một trang anh hùng đầy khí phách. Hóa ra mọi âm mưu, kể từ ba mươi năm trước, đều do một Lưu Vạn Thế cấu kết cùng một vài nhân vật vì nhị tâm nên bội phản Hỏa Thần giáo. Nay theo lời nhục tử Đoàn Bá Nhiên vừa tỏ bày, cùng với Lưu Vạn Thế ắt hãy còn nhiều nhân vật trong chúng ta cũng đang ngấm ngầm có những mưu toan bất lợi cho các phái, như đã xảy ra trường hợp của Nhật Nguyệt song hùng chẳng hạn. Đồng thời không thể không kể đến bọn Hải Lưu bang đã và đang tiến hành nhiều âm mưu đối phó các võ phái chúng tạ Thế nên, theo Đoàn mỗ, Phong Gia Liêm tuy đã uổng mạng nhưng tâm huyết của gã, chúng ta quyết không thể để uổng phí, bằng cách là phải sớm tiến hành ngay một đại hội võ lâm, trước là cùng nghị kế trừ ma, sau nữa phải định ra một Minh chủ thống lĩnh quần hùng. Có như thế mới tránh những điều đáng tiếc như đã từng xảy ra cho Hỏa Thần giáo trước kia và những ai từng chịu nhiều tủi nhục như Đoàn mỗ. Chư vị đồng đạo võ lâm nghĩ sao? Nam Cung Nhất Hiệp, Võ Lâm tam anh và Tứ nghĩa có thừa nhận những lời vừa rồi của Đoàn mỗ chăng? Thiếu Lâm Nhất Trần, Võ Đang Huyền Nhiệm cùng chư vị Chưởng môn các phái Nga Mi - Không Động - Hoa Sơn và Điểm Thương nghĩ sao?

Những lời nói đầy hào khí của Đoàn Bá Thông dù chỉ là phế nhân vẫn khiến quần hùng thán phục và ngay lập tức được Vệ Quá Như, Chưởng môn phái Hoa Sơn là nhân vật đầu tiên lên tiếng đáp ứng :

- Chỉ vì mưu sâu kế độc của Lưu Vạn Thế, các võ phái ba mươi năm trước không chỉ mất mỗi phái một ít công phu sở học, mà sau đó còn khiến nhiều nhân vật phải cam chịu cảnh thân bại danh liệt. Như Cuồng Võ Y Tiên đã tự kết liễu sinh mạng, như Đoàn Bá Thông lão huynh phải cam tự phế hai cánh tay, bồi tội trước vong linh bao tiền nhân khai sáng phái Côn Luân. Và Vệ mỗ thật sự thán phục dũng khí và cao kiến này của Đổng lão huynh. Cần phải sớm tiến hành đại hội võ lâm, đừng để quá muộn so với Hải Lưu bang kỳ thực đã bắt đầu đối phó chúng ta.

Nam Cung Nhất Hiệp lên tiếng, giọng áy náy băn khoăn :

- Nhưng có sớm lắm vẫn phải chờ sau khi phái Côn Luân đưa di hài Chưởng môn nhân về an táng ở trú sở, lão phu nói có đúng không?

Đoàn Bá Thông lại lên tiếng :

- Nam Cung lão huynh chớ quá lo. Vì Đoàn mỗ trước khi có những lời vừa rồi đã liệu sẵn mọi sắp xếp việc đưa di hài tệ Chưởng môn về Côn Luân an táng. Đoàn mỗ sẽ phó giao cho nhục tử Đoàn Bá Nhiên đảm nhận. Phần mỗ nguyện lưu lại, cùng quần hùng tiến hành ngay đại hội võ lâm.

Một lần nữa thái độ khẳng khái và hào hùng đầy chính nghĩa của Đoàn Bá Thông được mọi người ngưỡng mộ, nhất là Cúc Huỳnh Phong, một trong Tứ nghĩa, cũng vì tán đồng nên lập tức lên tiếng :

- Nói rất hay, đúng là phải lấy đại cục võ lâm làm trọng. Tứ nghĩa Kim Lăng này cũng nguyện vì võ lâm, quyết chẳng ngại nguy nan.

Đoàn Bá Thông hạ lệnh cho Đoàn Bá Nhiên, theo ý định vừa sắp xếp :

- Hài tử hãy mau đưa di hài Chưởng môn sư thúc hồi sơn, đừng quá lo cho thân phụ.

Đoàn Bá Nhiên nghiêng mình phục lệnh :

- Nhưng phụ thân cũng nên sớm quay về. Vì để an táng Chưởng môn sư thúc không thể không có phụ thân trong cương vị chủ lễ. Hài nhi xin cáo biệt.

Tư Mã Thuyên chợt lên tiếng :

- Muội có thể đi cùng nhị ca được không?

Đoàn Bá Nhiên mỉm cười :

- Tam muội vẫn lo ngại Hải Lưu bang lại tiếp tục gây khó khăn cho ngu ca? Như thế cũng tốt, vì có thêm tam muội vẫn hơn là chẳng có ai.

Bỗng có thêm một nữ nhân khác cũng lên tiếng, tỏ ý muốn được đi cùng Đoàn Bá Nhiên :

- Đại hội võ lâm chỉ là nơi dành cho các bậc trưởng bối. Tiểu nữ là Liễu Hoàng Kim, liệu có được phép đi cùng và hỗ trợ Ngân Giao công tử Đoàn Bá Nhiên các hạ chăng?

Và Liễu Hoàng Kim vừa lên tiếng thì lập tức có thanh âm phản bác của Giang Tuấn vang lên ngay :

- Đại hội võ lâm nếu được tiến hành ngay thì bổn phái Không Động vì là chủ nhân nên không thể không có những an bày chu đáo và ổn thỏa. Liễu Hoàng Kim muội lẽ nào không nhận ra điều đó, trái lại đã vội vàng tìm cớ bỏ đi ngay lúc này?

Nào ngờ Bàng Các cũng lên tiếng tán thành chủ ý của Liễu Hoàng Kim :

- Bàng mỗ cũng có cảm nhận sẽ trở nên vô tích sự nếu cứ mãi lưu lại đây, đó là chưa nói có thể khiến các bậc trưởng bối cảm thấy bị quấy rầy. Thế nên, nếu được Đoàn Bá Nhiên thiếu hiệp tán thành, mỗ xin nguyện theo chân. Và chỉ mong được một lần cùng mọi người hiệp lực, giao đấu một phen thỏa chí với bọn Hải Lưu bang.

Đổng Kim Lân bật cười :

- Giang Tuấn ngươi nếu muốn thì có thể cùng đi. Huống hồ đấy là một ý cũng hay, để xem lũ tiểu sinh bọn ngươi sẽ tự lo liệu như thế nào. Vì trước sau gì, việc đảm nhận từng trọng trách ở mỗi môn phái hữu biệt cũng đến lượt bọn ngươi gánh vác, đấy là chưa nói còn phải đảm đương luôn cục diện võ lâm sau này. Hãy đi đi và cứ để bọn già chúng ta tự thu xếp với nhau.

Một thanh âm trầm trầm khác cũng vang lên :

- Mỗ là Trầm Hoạch, Điểm Thương phái, liệu có được Đoàn Bá Nhiên công tử thuận tình cho cùng đi đến tận Côn Luân chăng?

Vệ Quá Như cười vang :

- Khá lắm. Ta cũng tán thành chủ ý của Đổng Kim Lân, Chưởng môn phái Không Động. Vì nhìn lại, lũ hậu sinh bọn ngươi đa phần đều là niềm kỳ vọng của từng phái riêng biệt, nếu có dịp cùng đi với nhau như thế này, một là được tăng thêm lịch duyệt giang hồ, hai là sẽ dễ bề kết thân, càng khiến các võ phái chúng ta ngày càng thêm thắt chặt thân tình hữu hảo. Khá lắm, ha... ha.... ha...

Đột ngột Hải Anh Tiên Tử cũng tỏ ý bỏ đi :

- Tệ đồ Tư Mã Thuyên dù gì cũng hãy còn trẻ người non dạ. Xin lượng thứ vì không thể cùng chư vị tiến hành đại hội võ lâm. Ta sẽ đi cùng Đoàn Bá Nhiên ngươi, được chứ?

Sơn Thủy nhị anh cùng giật mình :

- Hải Anh tỷ có cần như thế chăng? Há không biết có thể vì thiếu vắng tỷ, việc phân định nhân vật nào sẽ là Minh chủ võ lâm ắt cũng có phần nào khó khăn chăng?

Hải Anh Tiên Tử gượng cười :

- Xin đừng trách Hải Anh này. Vì quả thật Hải Anh khó thể an tâm nếu vẫn tiếp tục để tệ đồ lại một lần nữa lâm hiểm cảnh như lúc nãy ai trong chúng ta cũng được nghe thuật kể. Xin cáo biệt.

Thái độ của Hải Anh Tiên Tử nếu có làm nhiều người hoang mang kinh ngạc thì chỉ sau một lúc là đâu lại vào đấy. Những cao nhân các võ phái vẫn tiếp tục tiến hành đại hội võ lâm. Còn những kẻ trẻ tuổi thì lại hăm hở cùng Đoàn Bá Nhiên ly khai dần, đưa theo di hài của Chưởng môn phái Côn Luân đã được quàn trong linh cữu.

Riêng Hải Anh Tiên Tử thì chỉ chầm chậm đi theo đoàn người, sắc mặt lúc nào cũng trầm tư, thật mâu thuẫn với lời đã nói là vì lo cho Tư Mã Thuyên đệ tử nên mới bỏ đi, không dự đại hội võ lâm.

Chương 22: Thân tàn nhưng võ công không phế - Vì võ lâm đảm đương đại cục

Vệ Quá Như cười tự tin :

- Muốn phân định ngôi Minh chủ, thoạt tiên cần biết rõ đâu là những nhân vật không chỉ đủ tài đủ đức mà còn đủ đởm lược nguyện ý gánh vác trọng trách thật nặng nề đã và đang xảy đến cho toàn thể võ lâm Trung Nguyên chúng ta. Đến phần tiếp theo thì sẽ dễ dàng hơn. Những nhân vật đó sẽ lần lượt cùng nhau ấn chứng võ học. Người nào có công phu bản lãnh cao minh hơn dĩ nhiên đủ tư cách thống lĩnh quần hùng, được xưng tụng là Minh chủ võ lâm.

Đổng Kim Lân phì cười :

- Vậy thì vì nguyện ý gánh vác trọng trách võ lâm, ắt Vệ chưởng môn sẽ là nhân vật đầu tiên tự mình tiến cử mình chăng?

Vệ Quá Như thản nhiên gật đầu :

- Đó là điều đương nhiên. Vì trong Thất đại phái, ngoài Thiếu Lâm - Võ Đang đã từ lâu luôn được xem là Thái Sơn Bắc Đẩu thì ngũ phái còn lại có ai lại chẳng mong muốn được một lần giúp môn phái của mình phát dương quang đại?

Đổng Kim Lân liền bảo :

- Nếu là vậy, lẽ ra Vệ chưởng môn nên đều xuất cứ mỗi phái tiến cử một người, thay vì phải hỏi đâu là nhân vật đủ tài đủ đức và còn nguyện ý gánh vác trọng trách võ lâm. Có đúng chăng?

Vệ Quá Như tủm tỉm cười :

- Đổng chưởng môn đừng vội quên, ắt vẫn có phái cho dù rất muốn cũng không thể tiến cử bất kỳ nhân vật nào.

Đổng Kim Lân vỡ lẽ :

- Vệ chưởng môn muốn ám chỉ Đoàn Bá Thông lão huynh? Nhưng liệu có lầm chăng nếu như Vệ chưởng môn vẫn nhớ thì lần đại hội võ lâm này chính là do Đoàn lão huynh đã tự mình lưu lại dự đại hội, thay vì có thể ủy thác phó giao cho Đoàn Bá Nhiên mà chỉ mới vừa rồi đây đã trước mặt mọi người bộc lộ một thân thủ thượng thừa, quyết chẳng hề kém bất luận ai trong chúng ta.

Vệ Quá Như giật mình, vội đưa mắt nhìn Đoàn Bá Thông :

- Đoàn lão huynh...

Nhưng Đoàn Bá Thông ngay lập tức lên tiếng, không chỉ trấn an Vệ Quá Như mà còn làm cho mọi người cùng kinh ngạc, Đoàn Bá Thông bảo :

- Đoàn mỗ tuyệt đối không có ý cùng mọi người tranh chức Minh chủ. Xin hãy để Đoàn mỗ tạm đứng ngoài. Và tương tự, ắt cũng có nhiều người ở đây vì cùng chung chủ ý như mỗ, nên cũng cứ thực hiện theo đề xuất của Vệ chưởng môn. Là bất luận ai nếu cảm thấy đủ bản lãnh gánh vác trọng trách thì cứ tỏ bày ý định. Nhờ đó sẽ không phí thời gian một khi số nhân vật tự tiến cử kỳ thực chỉ có năm bảy người trở lại. Phần Đoàn mỗ xin tiến cử ba nhân vật. Một là Nam Cung Nhất Hiệp, hai là Thiếu Lâm Nhất Trần, cuối cùng là Võ Đang Huyền Nhiệm.

Nam Cung Nhất Hiệp xua tay :

- Lão phu niên kỷ đã gần đất xa trời, tự cảm thấy khó thể đảm đương, cũng xin đứng ngoài như Đoàn Bá Thông huynh đệ.

Đổng Kim Lân cười nhẹ :

- Vậy là đã có ba, nếu tính luôn Vệ chưởng môn thay vào Nam Cung Nhất Hiệp vừa khước từ. Thêm Đổng Kim Lân này nữa là bốn. Còn ai không? Nga Mi phái? Điểm Thương?

Cúc Huỳnh Phong đột ngột lên tiếng :

- Tứ nghĩa liệu được phép tiến cử bao nhiêu người?

Hạ Kiên Toàn Lan Tuyết Thạch thất sắc :

- Lão tam Cúc Huỳnh Phong cũng có hứng thú tranh chức Minh chủ sao?

Cúc Huỳnh PHong cười lạt :

- Không được sao? Và nếu có thể, mỗ quả quyết sẽ chẳng ai ngăn cản khi kể cả lão nhị Lan Tuyết Thạch cũng muốn dự phần.

Hạ Kiên Toàn bối rối, quay nhìn nhân vật đứng bên cạnh :

- Lão đại có hứng thú chăng? Hoặc giả cứ để một mình lão tam thay Tứ nghĩa chúng ta dự phần tranh chức Minh chủ? Hay cả lão đại Mai Bạch Lâm cũng muốn tham dự cho thêm phần náo nhiệt?

Mai Bạch Lâm ngẫm nghĩ một lúc mới chầm chậm lên tiếng :

- Hiện đã khiếm khuyết một chỗ mà lẽ ra nếu đừng có sự biến thì thế nào Tả Thiên Hành cũng không bỏ lỡ cơ hội này. Mai Bạch Lâm ta sẽ bù vào chỗ khiếm khuyết ấy. Lão nhị thấy sao?

Hạ Kiên Toàn Lan Tuyết Thạch tỏ ý thất vọng, đành đưa mắt tìm và hỏi nhân vật cuối cùng của Tứ nghĩa :

- Trúc Thanh Vũ lão tứ thì sao?

Trúc Thanh Vũ bật cười :

- Nếu lão tam còn dám, lẽ nào Trúc Thanh Vũ này lại sợ? Ta dư.. Ha... Ha...

Tiếng cười của Trúc Thanh Vũ vô tình tạo phấn khích cho những nhân vật còn lại. Và vị sư thái duy nhất ở đây cũng lên tiếng :

- Nam mô A di đà Phật. Bần ni không mưu cầu danh vọng, nhưng vì đại cục võ lâm nên cảm thấy khó thể đứng ngoài.

Thủy Anh Tiên Tử phì cười, tỏ ý hài lòng :

- Hay lắm! Vì không biết chừng lần đầu tiên võ lâm Minh chủ sẽ do một trong những nữ nhân chúng ta đảm nhận.

Sư thái Nga Mi phái thoáng ngại ngần và phần nào ngạc nhiên :

- Nói như vậy phải chăng Võ Lâm tam anh không có hứng thú tranh ngôi Minh chủ?

Sơn Anh Tiên Tử nhẹ lắc đầu :

- Không phải nữ nhân chúng ta chẳng hề có những bậc nữ lưu anh kiệt, hoặc quá xem trọng nam nhân. Nhưng sư thái lẽ nào không nhận ra tất cả chúng ta đây nếu chẳng phải đang làm trò cười cho thiên hạ thì cũng tự biến thành lũ ngốc ắt chỉ khiến những ác nhân, chúng ta định đối phó, có cơ hội đắc ý và phần nào mãn nguyện đấy sao?

Vệ Quá Như chột dạ :

- Tiên tử định ám chỉ điều gì?

Đổng Kim Lân thì giật mình :

- Có phải bọn ác nhân sẽ mãn nguyện vì những kẻ ngu muội chúng ta khi khổng khi không đã bỗng dưng trở mặt đối phó lẫn nhau?

Sư thái Nga Mi phái vỡ lẽ :

- Để tranh ngôi Minh chủ, chúng ta nếu không trở mặt thì cũng tự giao đấu lẫn nhau cho đến khi tất cả cơ hồ điều cạn kiệt chân lực. Quả nhiên đây là hành động bất trí mà lẽ ra bần ni phải sớm nghĩ đến mới đúng.

Vị Chưởng môn phái Điểm Thương thở dài và lắc đầu lên tiếng :

- Nhưng dù sao có nghĩ ra lúc này cũng chẳng phải là muộn. Huống hồ, hãy thử đặt một tình huống như thế này là biết ngay lợi hại, đấy là Chưởng môn Côn Luân phái vừa mới nằm xuống, cũng có nghĩa hung thu vẫn quanh quẩn đâu đậy Giả như có phát hiện chúng ta vì tranh nhau ngôi Minh chủ, làm cho không ít những nhân vật nhất môn chi chủ trong chúng ta rơi vào cảnh trạng cạn kiệt chân nguyên, khi ấy lại có thêm kẻ thù xuất hiện, phải chăng chính chúng ta đã tự đặt vào tử địa?

Lan Tuyết Thạch Hạ Kiên Toàn cũng góp tiếng phụ họa :

- Huống hồ ngôi vị Minh chủ võ lâm từ xưa đến nay đều do quần hùng nhân một lúc nào đó đã không thể không nhất loạt công cử một nhân vật chẳng những có bản lãnh phi phàm mà còn tạo thật nhiều công phúc cho đại cục võ lâm. Thế nên, việc tranh nhau thế này quả thật chẳng ra gì.

Cúc Huỳnh Phong hậm hực :

- Nhưng chúng ta lại thật sự đang lâm phải lúc cần có một nhân vật thống lĩnh thì sao đây? Hạ Kiên Toàn cười lạt :

- Vậy ba mươi năm trước, để đối phó đại họa Hỏa Thần giáo, há chẳng phải cũng là lúc quần hùng khắp tam sơn ngũ nhạc thật sự cần một thống lãnh ư? Và khi đó chúng ta đã hành động như thế nào? Có cần một đại hội võ lâm để minh định ai là Minh chủ chăng? Hạ Kiên Toàn này bắt đầu cảm thấy thất vọng về Cúc Huỳnh Phong lão tam rồi đấy.

Cúc Huỳnh Phong chợt động nộ :

- Thất vọng về ta thì sao? Nên nhớ, đề xuất ra ý định tranh ngôi Minh chủ nào phải ta. Và cũng chẳng phải chỉ có một mình ta muốn trở thành võ lâm Minh chủ. Vậy thì vì lẽ gì ngươi thất vọng? Trừ phi Hạ Kiên Toàn ngươi tự thất vọng vì bản lãnh hoàn toàn không đủ để cùng mọi người dùng chân tài thực học tranh cho được ngôi Minh chủ.

Hạ Kiên Toàn vùng cười ngất :

- Đã ba mươi năm rồi, kể từ khi xảy ra sự biến, dẫn đến chuyện hầu hết các võ phái đều bất cần để mất một ít công phu võ học, thì từ ấy đến nay, bất luận môn phái nào cũng vậy, thậm chí đến từng nhân vật trong Tứ nghĩa chúng ta cũng thế, đều tìm cách thu khép mình trong vòng bí ẩn, vừa che giấu bới công phu sở học đích thực của mỗi người, đồng thời vừa tìm cách ngấm ngầm tự luyện thêm cho bản thân càng nhiều càng tốt những bản lãnh thật sự cao minh hơn. Thế nên thật khó đoán biết giữa chúng ta ai có thân thủ lợi hại hơn ai. Và nếu lão tam vẫn khư khư cho Hạ mỗ là người không có đủ bản lãnh để tranh chấp ngôi Minh chủ thì thôi vậy Hạ mỗ xin được đứng ngoài, nguyện mở thật to hai mắt, tuần tự xin được thưởng lãm công phu tuyệt kỹ của mỗi người, âu cũng là dịp đại khai nhãn giới. Được chứ.

Vệ Quá Như một lần nữa chột dạ :

- Hạ lão huynh nói cũng phải vì quả thật đã lâu rồi chính Vệ mỗ ngấm ngầm tự luyện cho bản thân nhiều tuyệt học cao minh. Và nếu như chưa gì đã tự phô bày toàn bộ sở trường cho mọi người cùng nhìn thấy, quả là điều sơ suất khó thể tự tha thứ.

Đổng Kim Lân chợt quay qua hạch hỏi Đoàn Bá Thông :

- Đấy là chưa kể đã có người cố tình bày ra cớ sự này để ngấm ngầm dò xét công phu thực học của từng người ở đây. Liệu có phải là chủ ý của Đoàn lão huynh chăng?

Đoàn Bá Thông bật cười :

- Sao lại quy kết một điều không thể có đó cho một phế nhân như Đoàn mỗ? Đổng chưởng môn liệu có quá đa nghi chăng? Ha... Ha...

Nghe tiếng Đoàn Bá Thông cười, Nam Cung Nhất Hiệp là người đầu tiên thầm chấn động :

- Xin cung hỷ Đoàn huynh đệ sau ba mươi năm dài dù cam chịu tủi nhục vẫn ẩn nhẫn khổ luyện công phu chờ thời cơ phục hận. Nội lực của Đoàn huynh đệ qua tiếng cười phải đạt ít nhất là một Giáp Tý chân lực tu vi. Cung hỷ, cung hỷ.

Đoàn Bá Thông thu tiếng cười về và mặc nhiên thừa nhận lời tán dương của Nam Cung Nhất Hiệp :

- Nhưng Đoàn mỗ dù nỗ lực khổ luyện đến mấy vẫn không thể nào tự tái tạo cho bản thân có đủ đầy hai cánh tay như xưa. Nhược bằng có thể thực hiện được thì sự thật là ở đây e chẳng ai đủ tư cách cùng Đoàn mỗ tranh chấp ngôi Minh chủ võ lâm. Chư vị tin chăng?

Thiếu Lâm Nhất Trần đại sư cũng rúng động :

- Nếu vậy thì tại sao, A di đà Phật, Đoàn lão thí chủ lại đều xuất chuyện cho mọi người cần cùng nhau phân định ngôi Minh chủ?

Đoàn Bá Thông ung dung giải thích :

- Để đáp lời, Đoàn mỗ xin được nói tiếp những gì Hạ Kiên Toàn Lan Tuyết Thạch huynh vừa nói. Đó là ba mươi năm trước, vì chúng ta chẳng hề có võ lâm Minh chủ, có nghĩa là các phái đã tùy tiện hành động, không chịu tuân thủ theo một sự thống lĩnh nhất quán nào cả, thế nên đại họa Hỏa Thần giáo tuy được loại trừ, nhưng kết quả thu được cũng bằng không. Chỉ vì Hỏa Thần giáo, theo những giãi bày vừa mới đây của nhục tử Đoàn Bá Nhiên, nào phải là mối hiểm họa đích thực của chúng ta. Trái lại, hiểm họa ấy vẫn còn, dù chỉ là trong âm ỉ, nhưng đây là lúc được bộc phát. Và theo thời gian, nếu mỗi người chúng ta đã ngấm ngầm gắng công khổ luyện tuyệt học kinh nhân thì Lưu Vạn Thế cũng đã có đủ thời gian đạt bản lãnh tuyệt phàm. Vì vậy, theo sự thật mà nói, nếu lần này chúng ta cũng vẫn không có một nhân vật thống lĩnh đích thực, chỉ e khó thể đối phó nổi đại họa sắp diễn khai.

Huyền Nhiệm đạo trưởng Chưởng môn phái Võ Đang chợt hắng giọng :

- Vô lượng thọ Phật, có phải ý Đoàn lão huynh vẫn muốn tiến hành phân định ngôi Minh chủ giữa chúng ta? Và nếu là vậy, tại sao Đoàn lão huynh cứ khăng khăng không dự phần?

Đoàn Bá Thông nhún vai :

- Ý mỗ vẫn muốn chúng ta phải có một thống lĩnh. Và cách định đoạt phải theo một phương thức nào đó chẳng những đủ để phục người mà còn phải tránh cho bằng được những điều có thể khiến gây thành hiềm khích không nên có. Chính vì lẽ đó, do chưa gì Đoàn mỗ đã gặp phải thái độ xem thường, nhất là của Vệ chưởng môn, thế nên để tránh những điều đáng tiếc, Đoàn mỗ đành quyết định thà đứng ngoài vẫn hơn.

Vệ Quá Như đỏ mặt :

- Há chẳng phải chính cảnh ngộ vẫn đang là phế nhân của Đoàn lão huynh đã tự nói lên điều đó sao?

Đoàn Bá Thông cười :

- Đoàn mỗ tuy tàn nhưng không phế. Và định tâm đích thực của mỗ là cứ để sau này, khi có cơ hội phô diễn công phu, thay cho võ lâm diệt trừ toàn bộ mọi mối hiểm họa, thì bằng hành động sẽ tự minh chứng bản lãnh đích thực cho mọi người cùng minh bạch.Vệ Quá Như bỗng hắng giọng và đề xuất :

- Hào khí can vân của Đoàn lão huynh đã phần nào khiến Vệ mỗ khâm phục. Nhưng sẽ mỹ mãn hơn nếu được Đoàn lão huynh ngay lúc này tỏ bày công phu thực học. Và nếu có thể khiến Vệ mỗ tâm phục khẩu phục, xin hãy yên tâm, Vệ mỗ sẽ là nhân vật đầu tiên tán thành chọn Đoàn lão huynh làm nhân vật thống lĩnh.

Đoàn Bá Thông đáp ứng ngay :

- Để đảm đương trọng trách, Đoàn mỗ dù bất lực vẫn không ngại tự bêu xấu trước mặt mọi người. Nhưng liệu tất cả chư vị đây đều ưng thuận giống như thế chăng?

Nam Cung Nhất Hiệp cân nhắc từng lời :

- Quả nhiên chúng ta vẫn cần một thống lĩnh. Và nếu chẳng ai có điều gì dị nghị, nhất là sau khi mục kích bản lãnh đích thực của Đoàn huynh đệ, ắt cũng không ai ngại phó giao cương vị đó cho Đoàn huynh đệ đảm đương. Huống hồ so về bối phận lẫn cung cách giáo huấn và đào luyện được cho võ lâm một bậc niên thiếu anh hùng trở nên bậc kỳ tài là lệnh lang Đoàn Bá Nhiên, quả thật Đoàn huynh đệ đủ tư cách thống lĩnh quần hùng. Chư vị nghĩ sao?

Lan Tuyết Thạch Hạ Kiên Toàn dè dặt tán đồng :

- Phân định được một nhân vật thống lĩnh và không gây nghi kỵ hoặc bất luận một hiềm khích nào dù nhỏ, chỉ cần Đoàn lão huynh thực hiện được điều đó cũng đủ để Hạ mỗ tán thành và tin tưởng phó giao trọng trách.

Đoàn Bá Thông gật đầu :

- Chỉ vì nghi kỵ, nhất là đố kỵ lẫn nhau, giữa chúng ta đã có một Cuồng Võ Y Tiên uổng mạng. Và nếu cần kể thêm nữa thì hiện trạng của Đoàn mỗ đây chính là một lời cáo trách nhắc nhở, như một bằng chứng sống. Xin đa tạ thái độ công tư phân minh của Nhất Hiệp lão huynh và Hạ Kiên Toàn huynh đệ, Đoàn mỗ hứa sẽ không để xảy ra bất kỳ điều đáng tiếc nào.

Và Đoàn Bá Thông quay trở lại với Vệ Quá Như, Chưởng môn Hoa Sơn phái :

- Vệ chưởng môn muốn Đoàn mỗ tỏ bày công phu thực học theo phương cách nào?

Như đã có những ngẫm nghĩ sẵn, Vệ Quá Như lập tức lên tiếng :

- Tệ phái Hoa Sơn đã bất cẩn để mất đi một phần nhỏ từ công phu trấn sơn là Vô Ảnh thần quyền. Và để tự chuộc lỗi, chính bản thân Vệ mỗ sau bao ngày bế quan nhập định đã nghĩ ra một vài chiêu thức, tạm cho là có thể bổ khuyết phần đã mất. Vậy nếu trong vòng ba mươi sáu chiêu quyền sắp được mỗ không ngại bêu xấu và diễn luyện, chỉ cần Đoàn lão huynh có đủ bản lãnh hoặc hóa giải hoặc lẩn tránh, để đừng bị bất kỳ một tổn hại nào, thì kể như sẽ được Vệ mỗ tâm phục khẩu phục.

Mọi người cùng trầm trồ kêu với nhau :

- Hóa ra Chưởng môn Hoa Sơn phái đã ngấm ngầm luyện xong Vô Ảnh thần quyền, một công phu thật sự lợi hại ngỡ chẳng còn ai luyện được suốt từ một trăm năm vừa qua.

Đoàn Bá Thông cũng thán phục :

- Thoạt tiên xin cung hỷ Vệ chưởng môn đã lập được kỳ tích tạo uy thế chấn động khắp võ lâm độ trăm năm trước cho quý phái Hoa Sơn. Và sau nữa, Đoàn mỗ thật sự nôn nóng, mong được lĩnh giáo tuyệt kỹ Vô Ảnh thần quyền. Xin mời!

Mọi người lập tức giãn rộng ra và kể như là dấu hiệu cho Vệ Quá Như bắt đầu xuất thủ :

- Xin thất lễ! Đoàn lão huynh hãy cẩn trọng, Vệ mỗ bắt đầu ngay đậy Đỡ!

“Ào...”

Do hai tay không còn, Đoàn Bá Thông vì thế chỉ có thể cậy dựa vào đôi chân, đồng thời phải có thân pháp hoặc bộ pháp thật biến ảo mới mong thực hiện đúng theo lời Vệ Quá Như đề xuất, là hóa giải hay chỉ ít cũng đủ bản lãnh chi trì mà vẫn an toàn cho đến khi vượt hết ba mươi sáu chiêu Vô Ảnh thần quyền, tuyệt kỹ của phái Hoa Sơn ngỡ phải chịu cảnh thất truyền vì khó mong có người đủ bản lãnh luyện đến thấu triệt.

Nhưng trong khi ai cũng nghĩ như thế, kể cả Vệ Quá Như là nhân vật đang mang tâm trạng tự phụ với Thần Quyền Vô Ảnh thì thật bất ngờ, Đoàn Bá Thông chợt với vẻ ung dung lên tiếng :

- Thành tựu của Đoàn mỗ sau suốt thời gian dài âm thầm khổ luyện tuyệt đối không phải thấu triệt những công phu để cùng người chiết chiêu hóa giải. Vì bản thân mỗ dù muốn cũng chẳng còn hai tay để thực hiện. Thế nên, để bù đắp những khiếm khuyết bất toàn, công phu được mỗ khổ luyện kỳ thực chỉ là khắc chế địch nhân ngay khi có thể. Vệ chưởng môn phải chăng vì đang quá chú trọng phần cước bộ hạ bàn nên trung môn bộc lộ sơ hở? Vạn nhất mỗ phát chiêu vừa áp sát vừa tấn công vào đấy thì hậu quả sẽ ra sao?

Lời của Đoàn Bá Thông như gáo nước lạnh dội vào tâm trí của từng người đương diện. Và bất luận họ đang có cảm nghĩ như thế, hoặc thừa nhận hoặc không, nghĩa là kể cả bản thân hiện giờ ắt hẳn vẫn chưa rõ lời của Đoàn Bá Thông liệu có thật sự đúng hay không, thì Vệ Quá Như đã bất chợt biến chiêu, chuyển đổi ngay sang một chiêu Thần Quyền Vô Ảnh khác, bất chấp chiêu mới rồi thật sự là vẫn chưa có cơ hội phát huy hết uy lực. Đồng thời với thái độ biến đổi chiêu thức, Vệ Quá Như còn quát :

- Chỉ mới là chiêu khởi đầu thôi, hãy còn nhiều, rất nhiều những chiêu khác uy lực hơn, lợi hại hơn thế. Cẩn trọng!

“Vù...”

Đoàn Bá Thông vẫn đứng nguyên vị, vừa nhìn vào chiêu Thần Quyền Vô Ảnh thứ hai do Vệ Quá Như thi triển, vừa bảo :

- Ở chiêu này môn hộ tuy được thủ kín nhưng hệ quả tất yếu là hở hậu tâm. Nếu mỗ nhanh chân, kịp lòn và áp sát vào phía hậu thì sao?

Chiêu quyền của Vệ Quá Như thoáng khựng lại. Nhưng ngay tức khắc Vệ Quá Như nhoẻn miệng cười :

- Chỉ tiếc rằng Vệ mỗ không tin Đoàn lão huynh thật sự có thân pháp đủ nhanh như vừa bảo. Huống hồ Thần Quyền Vô Ảnh của tệ phái một khi được tận lực xuất thủ thì chiêu kế tiếp theo sau luôn liên tiếp xuất phát đủ để lấp vào chỗ sơ hở nếu có của chiêu trước. Và lần này, Vệ mỗ sẽ tự minh chứng sự thật đó cho Đoàn lão huynh mãn nguyện. Xem đây!

“Vù...”

“Vù...”

Song thủ của Vệ Quá Như chợt mờ dần vì được xuất thủ nhanh hơn trước thập bội, làm cho quyền ảnh cơ hồ xuất hiện ở mọi nơi, không chỉ vây kín xung quanh đối phương là Đoàn Bá Thông mà còn kiêm thêm công dụng khác là bao bọc và che kín cho chính bản thân Vệ Quá Như.

Giữa những nhân vật đương diện lập tức có tiến buột miệng khen :

- Thần Quyền Vô Ảnh quả nhiên danh bất hư truyền.

Nhưng chính lúc đó đã vang lên tiếng Đoàn Bá Thông bật quát :

- Đành đắc tội!

Và thân hình của Đoàn Bá Thông chợt đảo nhẹ, nửa xoay nghiêng và một nửa như muốn cất bổng lên cao. Thế nhưng thân hình của Đoàn Bá Thông không hề bay cất lên. Trái lại đó chỉ là một bóng cước bên chân tả của họ Đoàn. Để khi tiếng quát bắt đầu vang lấp đầy cục trường thì nhiều thật nhiều những quyền ảnh của Vệ Quá Như chợt biết mất, cho xuất hiện trở lại nguyên vẹn một Vệ Quá Như đang sững sờ đứng như trời trồng với một cước chân của Đoàn Bá Thông ngay lúc này vẫn còn lơ lửng nâng cao, nửa như chạm nửa như sắp chạm vào vùng tâm thất trước ngực họ Vệ.

Quần hùng kinh hoảng :

- A di đà Phật, luyện được thân thủ này dù có gọi là Vô Ảnh Cước cũng hoàn toàn xứng đáng.

- Vô lượng thọ Phật, xin đừng nhả cước kình. Và nếu có thể thì xin dừng lại cho.

- Hảo. Quả là một chiêu khắc địch, hậu phát chế nhân, không chỉ đủ nhanh mà còn thập phần chuẩn xác. Hảo! Hảo!

Đoàn Bá Thông thu cước về, thân hình nhờ đó cũng đứng ngay lại, không còn ở vị thế xoay nhiên nữa. Và Đoàn Bá Thông mỉm cười với họ Vệ :

- Cũng có thể Vệ chưởng môn chưa phục vì cho rằng chỉ nhờ mỗ xuất kỳ bất ý nên may mắn thội Nếu cần, chúng ta hãy bắt đầu lại.

Vệ Quá Như đỏ dần mặt và từ từ lắc đầu :

- Nhưng dù sao thì mỗ bại vẫn là bại. Và dĩ nhiên cũng chưa thể bảo là tâm đã phục.Đổng Kim Lân vỗ tay :

- Hay lắm. Khí độ của Vệ chưởng môn thật đáng cho Đổng này khâm phục. Nghĩa là dù bất phục, Vệ chưởng môn cũng có đủ công phu hàm dưỡng hầu giữ vẹn hòa khí, quả là điều không dễ dàng gì. Đáng khen, và đáng ngưỡng mộ thay.

Đoàn Bá Thông thoáng cau mày :

- Ý muốn nói Đổng chưởng môn toan thay vào chỗ Vệ chưởng môn, tạo cơ hội cho Đoàn mỗ tỏ bày công phu thực học một lần nữa?

Đổng Kim Lân gật đầu :

- Chúng ta đang cần một nhân vật thống lĩnh quần hùng. Công phu khổ luyện của Đoàn lão huynh sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn nếu một lần nữa nhờ nhìn ra sơ hở của mỗ, nên khắc chế được sở học bổn phái Không Động. Và đương nhiên sẽ là thập phần mỹ mãn nếu Đoàn lão huynh cứ theo cung cách vừa rồi, chỉ cần điểm đến là dừng, không nên gay tổn hại cho nhạu Đoàn lão huynh không ngại chứ?

Đoàn Bá Thông ưỡn ngực, nhẹ hít vào một hơi thanh khí :

- Cung kính bất như tòng mệnh. Mong được Đổng chưởng môn chỉ giáo cho.

Đổng Kim Lân chợt cười khan :

- Hóa ra sở học của Đoàn lão huynh mênh mông uyên bác? Vì lời vừa rồi đã phần nào thừa nhận có thể khắc chế võ học muôn nhà. Cũng mong qua lần lĩnh giáo này, Đổng mỗ sẽ được quang khai nhãn giới, nhờ được chỉ điểm nên nhận ra sở học tệ phái nếu có sơ hở thì ở những điểm nào. Thế nên xin đừng quá khách khí. Trái lại, đỡ!

“Ào...”

Sắc diện của Đoàn Bá Thông phần nào biến động. Dù thế, vì Đổng Kim Lân đã tiến chiêu, Đoàn Bá Thông ngay lập tức định thần và bật cười :

- Đoàn mỗ đâu dám nhận bản thân có sở học uyên kiêm mọi nhà. Nhưng chỉ vì bất luận chiêu thức nào cũng có chỗ sơ hở, không nhiều thì ít, Đoàn mỗ lại cần bù vào sự bất toàn của bản thân, nên chẳng thể chẳng luyện một cách nhận định nhanh những sơ hở để khắc chế. Giả như chiêu này của Đổng chưởng môn, ha... Ha... sao để hở đại huyệt Khí Hải?

Đổng Kim Lân giật mình, và như Vệ Quá Như lúc nãy, đành chuyển đổi qua chiêu thức khác :

- Mục lực quả tinh tường. Nhưng còn chiêu này thì sao? Đỡ!

“Ào...”

Đoàn Bá Thông bất chợt lùi về :

- Khá lắm! Có thể khiến mỗ phải lùi xa, nghĩa là Đổng lão huynh đã có cách bảo toàn, không ngại mỗ nhờ tiến nhập nên sẽ có cơ hội xuất kỳ bất ý ra tạy Khá thật đấy!

Đổng Kim Lân lại biến chiêu một lần nữa :

- Nào chỉ có thế. Mỗ còn biến chiêu thật nhanh, liệu xem Đoàn lão huynh có kịp phát hiện sơ hở được nữa chăng? Hãy cẩn trọng.

“Vù...”

Đoàn Bá Thông tiếp tục lùi, nhưng lập tức di chuyển cước bộ, triển khai thành một bộ pháp linh hoạt, bắt đầu xoay chuyển xung quanh Đổng Kim Lân, Chưởng môn phái Không Động :

- Nếu đã vậy! Xin lượng thứ vì mỗ buộc phải chủ động chiếm tiên cơ! Hãy xem đây!

“Vút!”

Đổng Kim Lân vùng cười vang :

- Phải như thế chứ. Bằng không đâu có ai nhận thức được hết chân tài thực học của Đoàn lão huynh. Mỗ rất thích đấu pháp này. Ha... Ha...

“Ào...”

“Vù...”

Và vì bóng nhân ảnh của Đổng Kim Lân cũng tự xoay chuyển đến mờ dần, nên cục diện lúc này chỉ còn là hai bóng nhân ảnh khi thì xoắn tít vào nhau, khi thì dạt xa ra tạo thành cảnh quần thảo bất phân thắng phụ.

Nhưng cảnh này không thể mãi kéo dài. Thế nên bất chợt có tiếng Đổng Kim Lân bật quát khá to :

- Trúng!

“Ào...”

Và lập tức cũng có tiếng Đoàn Bá Thông quát đáp lại :

- Đổng chưởng môn đã muộn rồi. Hãy dừng ngay thì hơn. Nào!

Cả hai bóng nhân ảnh cũng khựng lại, cùng theo cung cách như lúc nãy đã xảy ra với Vệ Quá Như. Nghĩa là một cước chân của Đoàn Bá Thông đã nâng lên, dừng phắt lại đúng vào lúc vừa chạm sát vào vùng tâm thất của Đổng Kim Lân.

Đổng Kim Lân đang tái nhợt thần sắc :

- Đây là sự thật ư?

Đoàn Bá Thông từ từ thu cước về :

- Mỗ chỉ nhanh hơn Đổng chưởng môn vừa đúng một sát na mà thôi. Mong rằng lần sau Đổng chưởng môn nhanh hơn.

Đổng Kim Lân cười gượng và lùi về dần :

- Liệu có lần sau không, nếu vừa rồi giữa hai chúng ta thật sự diễn khai trận sinh tử? Mỗ cam bại. Thật đấy!

Cúc Huỳnh Phong chợt tiến ra :

- Mỗ cũng xin lĩnh giáo. Đỡ!

“Ào...”

Quần hùng cùng giật mình. Tuy nhiên, riêng Đoàn Bá Thông thì không :

- Cúc Huỳnh Phong huynh đệ sao chưa gì đã xuất thủ? Định tiên hạ thủ vi cường hay chỉ là đấu pháp... sét đánh không kịp bưng tai...? Nhưng đối với mỗ, động thủ càng nhanh thì càng mau kết thúc. Đành đắc tội vậy. Đỡ!

Vừa dứt lời, Đoàn Bá Thông không hiểu đã vận dụng công phu gì, cứ lưng lững lao vọt toàn thân vào giữa vùng chưởng ảnh của Cúc Huỳnh Phong, để nhanh chóng tiến nhập và xuất kỳ bất ý tung một chuỗi cước liên hoàn tấn công ngược lại Cúc Huỳnh Phong.

“Vù... vù...”

Hạ Kiên Toàn Lan Tuyết Thạch chợt biến sắc và vội hô hoán :

- Lão tam hãy lùi mạu vì dường như Đoàn Bá Thông đang thi triển tuyệt công Phi Long trảo vang danh của phái Côn Luân, nhưng là dùng chân thay cho song chưởng.

Nhưng Cúc Huỳnh Phong đã quá chậm, dù chỉ là để lùi tránh.

“Bung Bung Bung...”

Tiếng chấn kình đã giúp Cúc Huỳnh Phong lùi dài, lùi vì thảm bại chứ nào phải do chủ ý muốn lùi :

- Hự!!!

Riêng Đoàn Bá Thông cũng đã bình thân, diện mạo thì bình ổn, không hề đổi sắc :

- Cúc Huỳnh Phong huynh đệ không sao chứ? Xin đừng vì thế mà khiến cho hòa khí giữa chúng ta không còn.

Cúc Huỳnh Phong không đáp, dù chỉ một lời, trái lại bỗng bất chợt tung người lao đi thật nhanh.

“Vút!”

Mai Bạch Lâm, lão đại của Tứ nghĩa chỉ còn biết thở dài nhìn theo :

- Tính khí của lão tam vì luôn nóng nảy nên khó thể đương nổi đả kích này. Xin thất lễ nếu mỗ phải nói lời cáo từ, vì phải đuổi theo lão tam để ngăn cản khi cần thiết, giả như lão tam có thể có những hành vi nông nổi. A..., xin hẹn gặp lại.

“Vút!”

Trúc Thanh Vũ như có dấu hiệu chực chạy đuổi theo lão đại Mai Bạch Lâm thì bất chợt có tiếng nói của Thúy Anh Tiên tử vang lên :

- Xin đừng có thêm ai nữa định ly khai. Trái lại, hãy cùng nhau minh bạch một điều, bản lãnh của Đoàn lão huynh như chúng ta vừa tận mắt mục kích liệu có đủ thay chúng ta đảm nhận cương vị thống lĩnh chăng? Và nên nhớ, tất cả những gì vừa xảy ra chỉ là do chúng ta cần đối phó thế lực của Hải Lưu bang cùng những kẻ Hỏa Thần giáo mưu đồ báo phục. Đừng vì phân thắng phụ mà để tâm, quên đi đại cục võ lâm hiện nay.

Đoàn Bá Thông cau mày :

- Ý của Tiên tử là tin tưởng và phó thác trọng trách này cho mỗ, một phế nhân không hơn không kém?

Thủy Anh Tiên Tử nghiêm mặt :

- Giữa chúng ta tuy quen biết đã lâu, huống hồ lệnh lang Đoàn Bá Nhiên còn là truyền nhân duy nhất của Thủy Anh này. Nhưng để tỏ tường Đoàn lão huynh dù chỉ là phế nhân vẫn có thể luyện đạt mức thành tựu như thế thật là điều không tưởng, chẳng riêng đối với với bất luận ai. Thế nên, theo thiển ý của Thủy Anh, Đoàn lão huynh thật sự thừa tư cách đảm đương cương vị thống lĩnh.

Sơn Anh Tiên Tử cũng gật đầu phụ họa :

- Người có đủ nhẫn nại để khổ luyện công phu đạt bản lãnh như Đoàn lão huynh, quả thật xứng đáng trở thành nhân vật thống lĩnh, sẽ có đủ nhẫn nại và tâm cơ, cùng quần hùng đối phó mọi hiểm họa đang xảy đến cho võ lâm.

Hạ Kiên Toàn Lan Tuyết Thạch tán đồng :

- Đoàn lão huynh thật xứng đáng.

Và vì tuần tự ai ai cũng tỏ thái độ tán thành nên Đoàn Bá Thông tươi cười đảm nhận :

- Mỗ xin hứa luôn tận lực. Và kỳ thực dụng tâm của mỗ là mong xóa đi bao nhục nhã năm xưa từng khiến mỗ phải tự phế bỏ hai tay. Nay đạt được như thế này, mỗ thật sự mãn nguyện. Những mong chư vị đồng đạo võ lâm chỉ giáo thêm. Đa tạ! Đa tạ!!!

Chương 23: Địch nhân vô hình vẫn quanh quẩn - Tử cảnh đáng ngờ của Hải Anh

Lúc bóng chiều buông xuống đã sắp biến dần thành màn đêm, Tư Mã Thuyên sau nhiều lần cố tình đi chậm chân thì cuối cùng cũng toại nguyện khi phát hiện ở phía sau nàng chẳng còn ai và kỳ thực nàng đang ở vị thế đi đoạn hậu. Chỉ lúc đó, nàng mới khẽ lên tiếng, gay gắt hỏi người vẫn luôn tìm cách đi cạnh nàng :

- Liễu Hoàng Kim cô nương thật sự có ý gì khi cứ mãi đi bên cạnh Tư Mã Thuyên ta, không rời xa, dù chỉ là nửa bước?

Vì đi bên cạnh Tư Mã Thuyên đích thực là Liễu Hoàng Kim nên lời đáp của Liễu Hoàng Kim dĩ nhiên cũng nhỏ, thật khẽ, chỉ đủ cho Tư Mã Thuyên nghe :

- Tiểu nữ cứ ngỡ Tư Mã Thuyên cô nương đã tự hiểu rất rõ nguyên nhân. Nhưng vì cô nương vẫn hỏi, được, tiểu nữ không ngại đáp thẳng. Đấy là do quan tâm đến Phong Gia Liêm, nếu đích thực Nhu Kiếm công tử có một tính danh như thế, khiến tiểu nữ bất chấp tất cả, quyết ly khai sơn môn để được đồng hành cùng mọi người, cho dù là việc đưa di hài Chưởng môn Côn Luân phái hồi sơn, hậu táng quả thật chẳng liên quan cũng không khiến tiểu nữ hứng thú.

Tư Mã Thuyên cười lạt, dù vậy vẫn tiếp tục nói thật khẽ :

- Quả nhiên đúng như Tư Mã Thuyên này ngay từ đầu đã thầm đoán. Thế chẳng phải cô nương đã được định sẵn hôn sự cùng lệnh sư huynh Giang Tuấn, vậy cớ gì còn tỏ ra quá quan tâm đến Phong Gia Liêm?

Liễu Hoàng Kim chợt quay nghiêng mặt để nhìn Tư Mã Thuyên :

- Cô nương đang có thái độ hằn học? Ghen, đúng không? Nếu đúng thì thật tốt, tốt thật đấy.

Tư Mã Thuyên chột dạ :

- Ghen? Tại sao ta phải ghen? Và tại sao thái độ của ta nếu đúng là ghen thì lại là đều thật tốt? Với ai?

Liễu Hoàng Kim cười cười. Và dù là cái cười thần bí thì nàng vẫn nói, vẫn tự giải thích :

- Tốt là vì tiểu nữ đã rõ đối với cô nương, Phong Gia Liêm không chỉ là đại ca, mà phải là một điều gì đó quan trọng hơn, khiến cô nương cho dù không thừa nhận thì tiểu nữ vì cùng là nữ nhân, cũng có chung tâm sự như cô nương nên vẫn tự hiểu. Và chưa hết, còn được xem là tốt vì đấy là nhờ cô nương hễ càng tỏ ra ghen tuông thì càng chứng tỏ cô nương đích thực là nhân vật nào, đã từng ngấm ngầm bám theo tiểu nữ ra sao và tuy chưa một lần lộ diện thì qua thanh âm cũng đã tự cáo giác thân phận đối với riêng tiểu nữ như thế nào.

Tư Mã Thuyên lúng túng. Cũng vì lẽ đó, hễ càng lúng túng thì nàng càng dễ dàng để mất đi thế chủ động. Hoặc nói đúng hơn ngay lúc này nàng dường như không còn nhớ đây là câu chuyện đã do tự nàng khởi xướng. Và vì không nhớ nên nàng cũng không nhận ra đã để Liễu Hoàng Kim nắm phần chủ động. Thế nên, nàng bối rối hỏi ngược lại :

- Cô nương nói như thế nghĩa là gì? Sao lại đoan chắc Phong Gia Liêm đối với ta không chỉ là một nhân vật đại ca? Lại còn bảo ta đã âm thầm lẻn bám theo cô nương nữa, dựa vào đâu chứ?

Vì trời đã tối hẳn nên đoàn người không thể không dừng chân, nhất là khi có tiếng của Đoàn Bá Nhiên vang lên, chủ động sắp đặt mọi việc :

- Chuyến đi này dù muốn dù không vẫn phải mất ít nhất là mươi mười lăm ngày. Và đã vậy, có vội thế mấy cũng không làm chúng ta lợi được bao nhiêu về thời gian. Thế nên, tại hạ xin có lời đề xuất, nên chăng cứ ngày đi đêm nghỉ, cũng cần dưỡng sức để vạn nhất lâm địch vẫn khả dĩ có thể đối phó.

Ắt là vì đồng hành cùng mọi người còn có cả một cỗ áo quan, linh cữu của vị Chưởng môn Côn Luân phái xấu số uổng mạng, thế nên bầu không khí giữa đoàn người cứ bình lặng và tẻ nhạt, đến nỗi sau câu nói của Đoàn Bá Nhiên vẫn chẳng một ai lên tiếng hoặc phản bác hoặc ưng thuận. Bất quá họ chỉ tản ra tự tìm chỗ nghỉ chân.

Liễu Hoàng Kim nhân đó bảo Tư Mã Thuyên :

- Không khí này quá trầm mặc, đến cả lệnh sư Hải Anh Tiên Tử như cũng chẳng thiết gì những diễn biến xảy ra xung quanh. Giữa hai chúng ta sẽ dễ đàm đạo với nhau hơn nếu cô nương chấp thuận cùng tiểu nữ tự tách ra xa hơn một ít so với mọi người.

Tư Mã Thuyên lo lắng liếc nhìn sư phụ :

- Đã hai ngày rồi, gia sư luôn có biểu hiện kỳ quái này. Vậy nếu như cô nương vô ngại, hãy để ta thỉnh mời gia sư cùng đi, cũng để cho ta quan tâm lo lắng đến sư phụ.

Liễu Hoàng Kim đáp ứng ngay :

- Nếu được như thế càng tốt. Vì sẽ chẳng ai lưu tâm hoặc cố ý lân la đến gần, quấy rầy câu chuyện giữa chúng ta đều là những nữ nhân với nhau.

Bằng cách đó, Hải Anh Tiên Tử phần nào giảm đi dáng vẻ trầm tư để cùng ngồi ở một chỗ xa xa và nửa nghe nửa không mẩu chuyện vẫn do Tư Mã Thuyên và Liễu Hoàng Kim tiếp diễn. Liễu Hoàng Kim đang nói bằng giọng đều đều nho nhỏ :

- Đã có một lời cảnh tỉnh do một nữ nhân ẩn diện cố tình đưa đến, nhắc nhở tiểu nữ khi ấy chỉ một mình đứng với Nhu Kiếm công tử. Và qua giọng nói cho đến tận bây giờ, tiểu nữ vẫn ghi nhớ không lầm thì nữ nhân ấy chính là Tư Mã cô nương. Có thể cho tiểu nữ nói một lời đáp tạ được chăng, mặc dù đã quá muộn, vì một là Phong Gia Liêm đã chẳng còn và hai là giữa tiểu nữ với Giang Tuấn sư huynh tất cả đã kết thúc!

Tư Mã Thuyên bối rối :

- Có phải ý muốn trách chỉ do ta đa sự nên đã khiến duyên định giữa cô nương và lệnh sư huynh Giang Tuấn lâm cảnh lỡ làng?

Liễu Hoàng Kim mỉm cười :

- Cô nương đang tự thừa nhận bản thân chính là nữ nhân ẩn diện?

Tư Mã Thuyên thở dài :

- Vào thời điểm lúc đó, và cho mãi đến tận bây giờ, ta cơ hồ đã quen nghe một câu tán dương, rằng Liễu Hoàng Kim cô nương là người rất thông tuệ. Huống hồ ngay ở đây có một sự minh chứng rất rõ, Tư Mã Thuyên này không thừa nhận mà được sao?

Liễu Hoàng Kim thu nụ cười về và cũng thở dài :

- Đa tạ cô nương đã quá khen. Và cũng xin đa tạ vì nhờ lời nhắc nhở cảnh tỉnh của cô nương độ nào đã khiến tiểu nữ có cơ hội nhìn lại bản thân để tự hỏi lòng mình. Chính vì lẽ đó, khi minh bạch giữa bản thân và bao nhiêu tình ý đã được sư huynh Giang Tuấn dành cho chỉ làm tiểu nữ ngộ nhận, ngỡ đã thật sự yêu, nhưng kỳ thực chỉ là tình cảm huynh muội, nhờ vậy đã dễ dàng kết thúc tất cả, dĩ nhiên là cần phải có thêm sự trợ giúp của gia sư, giữa tiểu nữ và sư huynh chỉ còn lại những giao tình huynh muội.

Tư Mã Thuyên cau mày :

- Vậy sao cô nương vẫn thở dài? Phải chăng vì luyến tiếc do đã rõ lúc này Phong Gia Liêm chẳng còn?

Liễu Hoàng Kim gượng cười :

- Có thể hiểu được chăng, rằng cô nương cơ hồ đã rõ tình ý của tiểu nữ đã và đang vẫn dành cho Phong Gia Liêm? Và nếu vậy, vì hai chúng ta đang cùng nhau yêu chung một người, cho dù đó chỉ là một người đã chết, thế thì cô nương nên bộc bạch toàn bộ, kể cho tiểu nữ nghe thêm một lần nữa, càng tận tường càng tốt, về mọi điều có liên quan đến “chàng”, nhất là ở những thời khắc cuối cùng, trước khi thảm họa đã thật sự ập đến? Chính vì rõ ý này, kể từ khi quyết định đi theo đoàn người, tiểu nữ vẫn lân la tìm cách luôn ở cạnh cô nương.

Tư Mã Thuyên sinh nghi :

- Nhị ca Đoàn Bá Nhiên của tiểu nữ đã thuật kể tất cả. Há lẽ vẫn chưa đủ đối với cô nương?

Liễu Hoàng Kim lắc đầu :

- Thuật kể từng diễn biến một cách khách quan như Đoàn Bá Nhiên thực hiện hiển nhiên là chưa đủ. Và điều tiểu nữ cần chính là cảm quan, là trạng thái không thể nào có ở một nam nhân, trái lại chỉ tồn tại ở ngay bên trong tâm thức của cô nương, một người đang yêu, sẽ khiến tiểu nữ vì cũng đang yêu và vì cùng là nữ nhân nên có thể dễ dàng đoán định thêm nhiều điều mà Đoàn Bá Nhiên dù thật sự thông tuệ vẫn khó lòng đoán biết.

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Ý cô nương không tin “chàng” đã chết?

Liễu Hoàng Kim lại lắc đầu :

- Nói điều đó lúc này e quá sớm, nếu không muốn bảo đấy chỉ là hoang tưởng. Vì kỳ thực điều tiểu nữ đang muốn đoán biết là tại sao chàng nếu đã có thể giúp nhị vị thoát nạn thì lại không nhân cơ hội ấy, liều một phen để hạ thủ kết liễu Lưu Vạn Thế, một nhân vật vừa là hung thủ gây thảm tử cho Sử Linh Yến, kỳ thực cũng là nghĩa mẫu của chàng, và lão Lưu còn là tác nhân, nếu không muốn đề quyết đấy chính là hung phạm khiến cho hai đời Giáo chủ Hỏa Thần Giao kế tiếp nhau phải lâm thảm họa, với một đời là ngoại tổ của chàng, đời còn lại thì chính là song thân chàng. Tư Mã cô nương hiểu ý của tiểu nữ chứ? Và nếu là cô nương, liệu cô nương có hành sự như chàng không, hay gì thì gì cô nương vẫn phải tự tay hạ sát kẻ thù, để sau đó dù có mất mạng vẫn mãn nguyện?

Tư Mã Thuyên ngỡ ngàng và nhìn sững vào Liễu Hoàng Kim :

- Cô nương quá thông tuệ. Và có phải vì tự nảy ra cao luận như thế, cô nương không chỉ muốn hỏi thêm tiểu nữ cho thật rõ mà còn tin rằng trong cái chết của chàng kỳ thực vẫn ẩn tàng nhiều khuất tất?

Liễu Hoàng Kim chợt tỏ ra trầm tư :

- Thời gian chàng xuất hiện trên giang hồ quá ngắn, tính đi tính lại cũng vẫn chưa đến nửa năm trời. Nhưng trái lại, mọi hành sự của chàng thì tràn đầy bí ẩn. Để cuối cùng, chỉ trước lúc cam chịu tử vong, chàng mới thật sự tỏ bày thân phận cùng lai lịch, cho mọi người biết xuất thân của chàng là từ đâu, và vì sao chàng tuy là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo nhưng sau đó lại do chính thù nhân Lưu Vạn Thế cưu mang nuôi dưỡng. Nhiều bí ẩn quá, khiến tiểu nữ không thể không nghĩ kể cả cái chết của chàng cũng là một màn bí ẩn mà nếu chúng ta khinh suất bỏ qua e sẽ chẳng bao giờ giúp được chàng vén lên, vạch tỏ tường chân tướng.

Tư Mã Thuyên thật sự bội phục :

- Hay lắm! Nay đã có thêm cô nương, tiểu nữ chợt cảm nhận giữa hai chúng ta vì được hợp lại ắt sẽ có cơ hội giúp chàng báo thù. Và kỳ thực, đây là phần mà nhị ca Đoàn Bá Nhiên cố tình bỏ qua, không thuật kể cho mọi người cùng nghe, vì thiết nghĩ chẳng quan trọng, hoặc giả chỉ là quan trọng đối với riêng bọn tiểu nữ vốn dĩ đã cùng chàng quân tử kết giao.

Liễu Hoàng Kim động tâm :

- Như thế nào?

Tư Mã Thuyên bảo :

- Là cách chàng đã được phu phụ Lưu Vạn Thế cưu mang, ngay khi chỉ còn là một đứa bé. Và sau nữa, chỉ vì ngộ nhận, chính nhân vật trước kia đưa đứa bé đến ủy thác cho phu phụ Lưu Vạn Thế cưu mang, lại là nhân vật sau này suýt nữa đã khiến chàng mất mạng. May mà điều đó chưa thật sự xảy ra. Nếu không, e chẳng biết nhân vật đó, chính là Phù Dung Ngọc Nữ - Tả hộ sứ Hỏa Thần giáo còn thêm ân hận như thế nào.

Lần đầu tiên Hải Anh Tiên Tử tỏ ra quan tâm, qua thái độ chợt hỏi xen vào :

- Thuyên nhi bảo Phong Gia Liêm ngay khi còn bé đã do Phù Dung Ngọc Nữ đưa đến ủy thác cho phu phụ Lưu Vạn Thế cưu mang. Vậy song thân của gã đâu? Cớ sao không tiếp tục nuôi dưỡng gã? Hoặc giả đã xảy ra điều gì cho họ?

Tư Mã Thuyên liền nhớ ngay sư phụ đã tỏ ra phẫn hận Phù Dung Ngọc Nữ như thế nào, vì thế vội đáp, thuật kể tất cả, không dám để sư phụ chờ lâu :

- Theo chàng nhớ lại và thuật kể, lúc lên năm tuổi cũng chính là lúc chàng đã bị mất hết song thân. Và cũng theo di ngôn của song thân chàng. Ngọc Nữ Phù Dung không chỉ đưa chàng cùng lánh nạn, nhất là tránh mặt kẻ thù, mà chàng còn được ủy thác cho phu phụ Lưu Vạn Thế cưu mang.

Liễu Hoàng Kim sinh nghi :

- Sau khi đã ủy thác, Ngọc Nữ Phù Dung mãi bao lâu sau mới quay lại tìm chàng?

Tư Mã Thuyên lắc đầu :

- Không hề. Và chính chàng sau này cũng cảm thấy hồ nghi, chẳng rõ vì sao Ngọc Nữ Phù Dung tuyệt đối không một lần quay lại tìm chàng, cho dù chàng vẫn còn đó dấu vết của Hỏa Mệnh Di Tông, Chứng tỏ thủy chung chàng luôn là hậu nhân đích thực của Giáo chủ Hỏa Thần giáo.

Liễu Hoàng Kim thêm nghi ngờ :

- Nếu đã có dấu vết để nhận dạng thì cớ sao Ngọc Nữ Phù Dung vẫn xảy ra lầm lẫn, suýt nữa hại mạng chàng, cũng là tiểu chủ nhân của chính Phù Dung Ngọc Nữ.

Tư Mã Thuyên giải thích :

- Dấu vết đó vì chỉ hiện hữu bên ngoài da, nên một khi chàng đã có lần chịu cảnh bị cháy bỏng toàn thân, lớp da cũ bị thiêu hủy, lại được lớp da mới, lúc tái tạo, phủ kín chỗ có thể nhìn thấy dấu vết, Ngọc Nữ Phù Dung không thể không lầm.

Liễu Hoàng Kim ngập ngừng :

- Vậy thì chỉ còn lại một nghi vấn, ấy là vì lẽ gì Ngọc Nữ Phù Dung không một lần quay lại kiếm tìm, chỉ ít cũng để biết sinh mệnh của tiểu chủ nhân có được bảo toàn như ý muốn chăng? Tại sao?

Hải Anh Tiên Tử chợt bảo :

- Ta có thể giải thích nguyên nhân vì sao, nếu như được biết một cách chuẩn xác dấu vết Hỏa Mệnh Di Tông là gì? Dù kinh ngạc thì Tư Mã Thuyên vẫn đáp :

- Theo chàng giải thích, để lưu lại một hậu nhân đích thực hầu sau này trở thành Giáo chủ Hỏa Thần giáo, ấy là Giáo chủ đương nhiệm, khi cảm thấy tử kỳ đã cận kề, thì phải tìm cách dùng toàn bộ công phu bản thân, ấn chưởng vào vùng tâm thất của nhân vật kế tục. Để khi thực hiện xong, dấu vết của ấn chưởng dù chỉ là một vùng sẹo bỏng, cùng ngay tâm thất, thì nội lư được trao truyền sau này vẫn giúp hậu nhân ấy đủ bản lãnh tiến nhập Luyện Hỏa đàn, luyện đạt mức đại thành tuyệt thế thần công của Hỏa Thần giáo. Vì thế, dấu vết của ấn chưởng đó được gọi là Hỏa Mệnh Di Tông. Di là lưu lại, Tông là tòng truyền, ý bảo hậu nhân ấy đích thực là người được chọn để sau này trở thành Giáo chủ Hỏa Thần giáo.

Hải Anh Tiên Tử chợt sụp xuống :

- Ôi chao!!! Lẽ nào gã chính là cốt nhục của Hải Anh ta?! A...

Tư Mã Thuyên giật mình, vừa chồm qua đỡ sư phụ vừa nôn nao hỏi :

- Cốt nhục của sư phụ? Sư phụ đã từng có gia thất và từng có một cốt nhục thật sao?

Hải Anh Tiên Tử vì vẫn trong trạng thái đờ đẫn nên chưa có thể đáp. Đến khi có thể đủ trấn tĩnh để nhìn Tư Mã Thuyên và chực mở miệng thì lạ thay từ xa xa trong màn đêm chợt phát vang lên một chuỗi thanh âm mơ hồ.

Chuỗi thanh âm làm cho Hải Anh Tiên Tử giật nãy người và đứng bật dậy.

Tư Mã Thuyên hốt hoảng đứng lên theo :

- Sư phụ?!

Hải Anh Tiên Tử chợt xua tay, sau đó vừa ấn vào tay Tư Mã Thuyên một vật vừa khẩn trương căn dặn nàng :

- Hãy giữ kín vật này và đừng lộ cho ai biết. Tuy chưa rõ vì sao nhưng ta chợt có cảm nhận biết đâu mai hậu chính vật này sẽ giúp ích cho tất cả bọn ngươi. Còn về điều liên quan đến thái độ của ta lúc mới rồi, tốt nhất cũng nên giữ kín. Và chỉ khi nào thật sự cần thiết, hãy nhờ Liễu Hoàng Kim hỗ trợ, cứ tìm Ngọc Nữ Phù Dung và tìm cách vặn hỏi ắt rõ. Nhớ đấy.

Phát hiện sư phụ chực bỏ đi, Tư Mã Thuyên thật sự hoang mang :

- Sư phụ định đi đâu vào lúc này? Liệu có liên quan gì đến thanh âm lúc mới rồi chăng?

Hải Anh Tiên Tử vùng biến sắc :

- Kể cả chuỗi thanh âm hai người vừa nghe cũng phải giữ kín, không được lỡ lời đề cập, cho dù chỉ là để hỏi. Còn nữa, ta đi đâu tùy ta. Hai ngươi bất tất quan tâm. Rõ chưa?

“Vút!”

Hải Anh Tiên Tử đi quá vội và khá khẩn trương, khiến Tư Mã Thuyên sau đó, khi phát hiện sắc mặt tột cùng lo lắng của Liễu Hoàng Kim, cũng phải khẽ lên tiếng :

- Có phải Liễu tỷ muốn lẻn đuổi theo gia sư?

Liễu Hoàng Kim nhẹ gật đầu :

- Đừng nghĩ tiểu nữ đang có những lời hoang đường. Nhưng động thái của lệnh sư rất lạ, như thể biết rõ vì sắp gặp nguy nên cố tình căn dặn mọi hậu sự.. Thiết nghĩ thà chúng ta trái lệnh, cứ lẻn đuổi theo thì hơn.

Tư Mã Thuyên thật sự lo sợ :

- Vậy thì mau lên. Không khéo sẽ chẳng kịp.

Cả hai lao đi được mấy mươi trượng, chợt nghe có tiếng người từ chỗ ẩn khuất bất đồ lên tiếng hỏi họ :

- Nhị vị cô nương cũng nghe chuỗi thanh âm khả nghi?

Liễu Hoàng Kim kéo nhẹ tay, ra hiệu cho Tư Mã Thuyên cùng dừng lại :

- Trầm Hoạch! Các hạ cũng đã nghe? Vậy cho hỏi, có nhìn thấy điều gì khác lạ chăng?

Trầm Hoạch từ từ bước ra :

- Tại hạ chỉ nhìn thấy sư phụ của Tư Mã cô nương lao chạy ngay, thái độ rất vội. Vậy là nhị vị đang tìm cách theo chân?

Tư Mã Thuyên ấp úng :

- Tiểu nữ...

Nhưng Liễu Hoàng Kim đã thổ lộ tất cả :

- Đúng vậy! Thật mong được Trầm các hạ chỉ điểm, Hải Anh Tiên Tử đã chạy theo hướng nào, hoặc giả cứ thẳng một đường này?

Trầm Hoạch chợt động thân lao đi :

- Hãy mau theo tại hạ. Thật may là nhị vị chịu hỏi. Vì Hải Anh Tiên Tử đã tỏ ra rất cẩn trọng, luôn nhìn ngó trước sau. Tuy nhiên vẫn vô tình để lộ phương cách có thể khiến tại hạ giúp nhị vị đuổi theo đúng hướng. Đi nào.

Liễu Hoàng Kim liền giục Tư Mã Thuyên chạy theo :

- Đừng quá đa nghi. Trầm Hoạch luôn cẩn trọng, vừa thông tuệ vừa là kỳ vọng duy nhất của phái Điểm Thương hiện nay. Và điều đáng trân trọng thêm nữa ở Trầm Hoạch là khi cần vẫn dám vị nghĩa vong thân. Thú thật, ngoài Phong Gia Liêm ra, đối với tiểu nữ có lẽ chẳng còn ai đáng tin hơn họ Trầm. Cô nương cứ thử một lần đi theo y khắc rõ.

Tư Mã Thuyên không cần đáp, vì liền lúc đó Trầm Hoạch đã bất chợt dừng chân và bằng thái độ như thú săn tìm dấu vết, Trầm Hoạch thận trọng dò tìm quanh quẩn, nhất là ở đôi ba cội cây mọc ven đường. Cuối cùng, Trầm Hoạch bảo :

- Đây rồi. Chỉ vì lúc nãy khoảng cách không gần nên tại hạ chỉ thấy Hải Anh Tiên Tử có vẻ như đã dừng lại ở đây một thoáng. Nhất định là vì ám ký này.

Tư Mã Thuyên tiến lại gần. Và ắt hẳn cũng như Liễu Hoàng Kim, nàng thầm chấn động khi nhận ra điều mà Trầm Hoạch gọi là ám ký, kỳ thực gồm bảy vết chấm tròn đã được ai đó cố ý ấn thủng vào thân cây.

Liễu Hoàng Kim khẽ kêu :

- Hãy nhìn cách sắp xếp của bảy nốt này, như thất tinh thì phải.

Trầm Hoạch gật nhẹ đầu :

- Nhưng đừng quan tâm vội, hoặc cứ mãi nghĩ suy, xem ám ký thất tinh này có ý nghĩ gì. Trái lại, hãy nhìn theo hướng chỉ của đuôi thất tinh. Theo tại hạ, nhất định Hải Anh Tiên Tử phải đi theo chỉ dấu đó. Nhị vị cô nương đồng ý chăng?

Tư Mã Thuyên càng thêm nôn nóng :

- Vậy đừng chần chừ nữa. Hãy đi theo ngay. Nào.

Và Trầm Hoạch lại là nhân vật đi trước. Nhờ thế, Tư Mã Thuyên có thêm nhận định, thân thủ của Trầm Hoạch thật chẳng tầm thường, không phải vì họ Trầm đã để lộ qua khinh thân pháp công phu - y nào đi nhanh hơn so với cước trình vẫn được Tư Mã Thuyên và Liễu Hoàng Kim kịp bám theo - nhưng là qua mục lực quá tinh tường của y. Đến độ, dù là người đi dẫn đầu, y vẫn luôn dừng lại kịp lúc, ở bất kỳ vị trí nào y cảm thấy khả nghi. Và y như rằng, hầu hết chỗ nào y dừng chân đều dễ dàng bị chính y, chứ chẳng phải ai khác, phát hiện ra dấu ám ký cần thiết. Nhờ vậy, cứ theo phương hướng được đuôi của tiêu kỳ thất tinh ám chỉ, Trầm Hoạch đã tuần tự đưa Tư Mã Thuyên cùng Liễu Hoàng Kim đi đúng theo phương hướng Hải Anh Tiên Tử đã đi trước họ một lúc khá lâu.

Cuối cùng, Trầm Hoạch dừng lại và loay hoay giữa một bãi đất bồi hoàn toàn trống không, một điều cho thấy sẽ chẳng mong gì tìm thấy hoặc phát hiện bất kỳ ám ký thất tinh nào kể tiếp.

Tư Mã Thuyên hoang mang nhìn quanh :

- Sư phụ của tiểu nữ đâu? Liễu Hoàng Kim chợt chỉ tay xuống nền đất, là nơi cách chỗ nàng đang đứng những hai trượng :

- Có dấu chân. Nhìn xem.

Trầm Hoạch thoáng ngỡ ngàng;

- Tại hạ thật vô dụng, không sớm nghĩ ra nơi này vì có thể là địa điểm đã được những ám ký thất tinh điềm chỉ nên bất luận ai trước khi đặt chân đến đây đều phải hết sức thận trọng, chỉ dùng khinh công lao vượt qua khoảng cách thật xa, nhờ đó sẽ không lưu lạ bất kỳ dấu vết nào, ngoài chỗ phải dừng chân như Liễu cô nương vừa tinh tường hơn phát hiện. Nhưng sao chỉ có mỗi một loại dấu chân nhỏ ắt là do mỗi một mình Hải Anh Tiên Tử vì đã đến lúc dừng chân nên vô tình lưu lại ngay trên mặt bãi đất bồi? Không lẽ Hải Anh Tiên Tử dù đã bỏ công chạy mãi đến tận đây vẫn chẳng cùng ai tương hội?

Tư Mã Thuyên cũng nhận ra điều vừa được Trầm Hoạch đặt thành nghi vấn :

- Là những dấu vết giả? Gia sư đã bị đối phương dùng thủ đoạn này để dụ đến đây chăng?

Liễu Hoàng Kim một lần nữa lại đưa tay chỉ vào một vị trí khác cũng ở ngay trên nền đất của bãi đất bồi :

- Có dẫn dụ hay không thì chưa thể quả quyết. Nhưng để tương hội thì có thật. Nhìn kìa, nhân vật từng cùng lệnh sư hội diện phải chăng dù đã hết sức thận trọng cũng vẫn lưu lại hai dấu chân lờ mờ?

Trầm Hoạch tiến lại chỗ đó :

- Công phu của nhân vật này đã đạt mức thượng thừa. Và nếu như đừng phải dừng chân ở đây quá lâu, có lẽ chỉ để chờ sẵn do tin chắc thế nào Hải Anh Tiên Tử cũng đến. Do đó, nhân vật ấy lưu lại hai dấu chân theo tư thế đứng nguyên một chỗ như thế này?

Tư Mã Thuyên dần dà hiểu :

- Trầm các hạ muốn ám chỉ, nhân vật ấy vì là người lưu ám ký nên đã chờ sẵn gia sư ở đây? Và sau đó, vì đã gặp, đã tương hội, cả hai cũng đã nhanh chóng cùng nhau ly khai chốn này?

Liễu Hoàng Kim chợt tỏ ra trầm tư :

- Họ đã ly khai cùng nhau hay không, muốn minh bạch thì tốt nhất cả hai chúng ta nên phân khai, chia nhau tìm quanh chỗ này, ắt sẽ phát hiện dù chỉ là manh mối nào đó thật nhỏ. Đi nào.

Liễu Hoàng Kim tự đánh vòng qua bên tả, đi rảo quanh bãi đất bồi.

Thấy vậy, Trầm Hoạch cũng nhanh chóng đi vòng về bên hữu, chỉ còn lại một mình Tư Mã Thuyên băn khoăn lo lắng, đi đi lại lại ở gần đấy.

Chợt có tiếng Trầm Hoạch hô hoán :

- Có dấu chân của Hải Anh Tiên Tử rời khỏi khu vực này.

Tư Mã Thuyên lập tức bật người thi triển khinh công, lao đến chỗ Trầm Hoạch vẫn đứng đợi, sau khi phát lên lời phát hiện dấu vết :

- Có thêm dấu vết nào khác nữa không?

Ở đầu bên tả, Liễu Hoàng Kim cũng thi triển khinh công chạy đến, muộn hơn Tư Mã Thuyên một ít :

- Nếu có thêm dấu vết nào khác thì e chúng ta khó mong phát hiện.

Trầm Hoạch nghi hoặc, nhìn và chờ Liễu Hoàng Kim chạy đến gần mới hỏi :

- Ý cô nương muốn nói nhân vật thứ hai vì thân thủ quá cao minh nên có thể thi triển khinh công vượt qua quãng cách khá xa, sẽ không lưu lại dấu vết nào, nhất là ở chỗ dễ nhìn thấy?

Liễu Hoàng Kim cúi đầu nhìn những dấu chân cũng nhỏ nhắn đã được Trầm Hoạch hô hoán khi phát hiện :

- Quả nhiên quanh đây chỉ có mỗi một loại dấu chân chính là của Hải Anh Tiên Tử, không có thêm dấu chân nào khác. Vậy thì các hạ hoặc Tư Mã cô nương có nhận ra đây là dấu chân có thể do Hải Anh Tiên Tử cố ý lưu lại?

Tư Mã Thuyên vụt hiểu :

- Liễu tỷ sao lại nói như thể gia sư đã biết chắc thế nào chúng ta cũng tìm cách lẻn bám theo?

Liễu Hoàng Kim gượng cười :

- Khác với cách nghĩ của cô nương, tiểu nữ chỉ tin rằng lệnh sư vì mơ hồ cảm nhận sắp lâm điều bất ổn nên mỗi hành sự đều có chủ tâm. Và nếu như tiểu nữ đoán đúng thì đây là cách lệnh sư muốn giúp chúng ta sớm minh bạch, những gì lệnh sư thật sự mong chúng ta minh bạch.

Trầm Hoạch ngơ ngác :

- Cô nương nhờ đâu dám đề quyết Hải Anh Tiên Tử đã có cảm nhận mơ hồ về mối bất an, để sau đó có những chủ tâm lưu các dấu vết này?

Liễu Hoàng Kim đành hé lộ một phần sự thật :

- Chuỗi thanh âm kỳ lạ đã vang lên lúc tiểu nữ cùng sư đồ Tư Mã cô nương ở chung chỗ. Và sau đó, vì Hải Anh Tiên Tử đột ngột bỏ đi, với sắc diện không chỉ khẩn trương mà còn bộc lộ nhiều lo lắng. Vậy nếu là các hạ ắt không thể nghĩ khác, đúng chứ?

Trầm Hoạch liền gật đầu tán đồng :

- Nếu là vậy, tại hạ hoàn toàn đồng ý với cách lập luận của cô nương, rằng đây là những dấu vết do Hải Anh Tiên Tử đã cố ý lưu lại. Và từ đó, có thể suy nghĩ thêm, là mối bất an đã khiến Hải Anh Tiên Tử mơ hồ cảm nhận nếu xảy ra ắt vẫn chưa, nhất là ở bãi đất bồi này.

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Có nghĩa là chỉ từ dấu vết này trở đi, nhân vật đã cùng gia sư tương hội mới bắt đầu tiến hành thủ đoạn, dẫn dụ gia sư đến một chỗ khác? Có phải nhị vị cùng chung một suy đoán ấy chăng? Nếu phải, chao ôi, xin hãy mau cùng tiểu nữ đuổi theo gia sư. Đi nào.

Chợt có tiếng gào bi thảm vụt vang lên xé toang màn đêm :

- A... A...

Trầm Hoạch biến sắc :

- Mau!!!

Liễu Hoàng Kim là nhân vật bật lao người vọt trước, tiếp sau mới là Trầm Hoạch và Tư Mã Thuyên.

“Vút!”Và vì đây là lúc khẩn trương, ai cũng lo chạy về phía vừa phát ra tiếng kêu gào rùng rợn, nên họ mặc tình tận lực thi triển khinh công. Nhờ đó mới rõ thân thủ của Trầm Hoạch phần nào cao minh nhất, đã dần dần đuổi kịp Liễu Hoàng Kim. Chỉ có Tư Mã Thuyên dù đã cố hết sức vẫn thủy chung giữ được khoảng cách so với Liễu Hoàng Kim ngay lúc đầu xuất phát.

Dù vậy, lúc Trầm Hoạch sắp sửa vượt qua Liễu Hoàng Kim, thì từ phía trước mặt họ đã có một bóng nhân ảnh xuất hiện với một bản lãnh cao minh hơn. Và bóng nhân ảnh lên tiếng :

- Chư vị cũng nghe tiếng kêu gào? Úy, cũng có tam muội cùng ở đây ư?

Tư Mã Thuyên lên tiếng, không giấu được vẻ mừng vui :

- Nhị ca vì cùng nghe tiếng gào nên vội chạy đến ư? Hãy chờ muội cùng đi. Vì muội đang rất lo cho gia sư, được chăng nhị ca?

Đấy là Đoàn Bá Nhiên. Và Đoàn Bá Nhiên lập tức quay lại, rất quan tâm đến Tư Mã Thuyên :

- Sao bỗng dưng tam muội tỏ ra lo cho lệnh sư? Và nếu ngu ca nhớ không lầm, há chẳng phải kể từ lúc đoàn người dừng chân nghĩ đêm, lệnh sư luôn ở bên cạnh muội sao? Nhưng thôi, vì tam muội đang lo, nào, hãy đưa tay đây, ngu ca sẽ giúp tam muội cùng đi cho nhanh.

Và Đoàn Bá Nhiên quả thật có thân thủ bản lãnh cao minh nhất, vì thế đã dễ dàng giúp Tư Mã Thuyên dần dần lao vượt qua Liễu Hoàng Kim và sau đó là Trầm Hoạch. Cuối cùng cũng đã dừng chân trước nhất khi đột ngột phát hiện có dấu vết khả nghi, đến nỗi chính Đoàn Bá Nhiên không thể khẽ kêu :

- Nguy rồi! Hãy nhìn kìa. Dường như đấy chính là lệnh sư?

Tư Mã Thuyên lập tức tự buông tay Đoàn Bá Nhiên và chạy ập đến phương vị đang có một dáng người lờ mờ nằm bất động :

- Sư phụ?!?!

Liễu Hoàng Kim và Trầm Hoạch dù đến muộn hơn nhưng vẫn kịp cùng nhau đồng loạt kêu duy nhất một lời cảnh giác :

- Đừng vội chạm vào, dù là bất kỳ vật gì.

- Hãy đề phòng địch nhân khả dĩ sẽ có thêm âm mưu thâm độc.

Đoàn Bá Nhiên cũng vội giữ Tư Mã Thuyên dừng lại :

- Tam muội còn nhớ điều từng xảy ra cho Quỷ Y tiên sinh Tư Mã Bằng? Nào, đừng quá nóng lòng. Trái lại, hãy để ngu ca tự lo liệu.

Nhưng nhanh hơn Đoàn Bá Nhiên một bước. Trầm Hoạch đã tự tiến đến nhìn ngó và xem xét kỹ cách nằm bất động của Hải Anh Tiên Tử :

- Tư Mã cô nương mau lại đậy Lệnh sư tuy đã tử vong nhưng theo tử trạng thì không do độc.

Tư Mã Thuyên chưa kịp tỏ lộ phản ứng thì Đoàn Bá Nhiên bất chợt bật người lao đi :

- Hung thủ ắt vẫn chưa thể đi xa. Để Đoàn mỗ thử tìm quanh xem sao.

“Vút!”

Trầm Hoạch nghe vậy cũng lao đi :

- Rất có thể Đoàn công tử đoán đúng. Nhị vị cô nương cứ lưu lại, tại hạ sẽ cùng tìm với Đoàn công tử.

“Vút!”

Phần Tư Mã Thuyên lúc này mới bày tỏ được trạng thái bàng hoàng. Nàng ngã người xuống, ôm chầm lấy thi thể của Hải Anh Tiên Tử :

- Sư phụ?!?!

Liễu Hoàng Kim tự hiểu vì sao Trầm Hoạch đã bảo cả hai cứ lưu lại, thế nên vội ngồi xuống cạnh Tư Mã Thuyên và tìm cách chạm khẽ vào vai nàng :

- Họ sẽ quay lại rất nhanh. Vậy cô nương đừng bỏ lỡ cơ hội, hãy mau trấn tĩnh và thử tìm trong người lệnh sư xem sao? Biết đâu sẽ có manh mối, một điều chưa thể tiện tiết lộ, cho dù là đối với Đoàn Bá Nhiên, nhị ca của cô nương, hoặc giả kể cả Trầm Hoạch cũng vậy. Nào, tìm đi, hãy nhanh nào.

Tư Mã Thuyên chợt bật khóc nức nở :

- Gia sư đã bảo, phải nhờ cậy Liễu tỷ. Được, muội sẽ làm theo. Thật, không ngờ lời đó lại là di ngôn cuối cùng của gia sư đối với muội. A... A...

Liễu Hoàng Kim chợt thu tay khỏi vai Tư Mã Thuyên :

- Cô nương! Cô tìm thấy gì chưa? Họ đã quay về rồi. Thật hy vọng cô nương vẫn đủ bình tâm tìm thấy một điều gì đó.

Nhưng Liễu Hoàng Kim đã nhận định lầm. Trầm Hoạch và Đoàn Bá Nhiên chưa quay lại. Và những tiếng động Liễu Hoàng Kim đã nghe chỉ là sự xuất hiện lần lượt của những nhân vật như Giang Tuấn, Bàng Các và Từ Nam.

Từ Nam lên tiếng :

- Đã xảy ra chuyện gì?

Bàng Các bật kêu :

- Ôi chao, ai lâm nạn giống như Hải Anh Tiên Tư??

Giang Tuấn thì tiến đến gần Liễu Hoàng Kim :

- Sao không thấy hung thủ? Lẽ ra đấy là điều trước tiên Liễu sư muội phải lo tìm. Nào, hãy mau cùng ngu huynh truy tìm hung thủ.

Liễu Hoàng Kim đành tìm cách lẩn tránh Giang Tuấn bằng thái độ tự đỡ Tư Mã Thuyên đứng lên :

- Đã có Đoàn công tử và Trầm Hoạch cùng nhau thử truy tìm hung thủ, đâu phải đợi Giang sư huynh nhắc. Phần muội phải lưu lại. Vì đây là lúc Tư Mã cô nương cần có muội ở bên cạnh.

Giang Tuấn bối rối, toan giải thích thêm. Chợt ở xa xa có tiếng Trầm Hoạch gầm quát :

- Lại là trận Ngũ Hành? Hóa ra tất cả đều do lão ác ma Sầm Dịch Quân đã gây ra. Xem chưởng!!!

Tiếng gầm quát quá lớn, khiến tất cả đều giật mình và hầu như đều bất động.

Nhưng liền ngay sau đó, Liễu Hoàng Kim là nhân vật đầu tiên tỏ thái độ :

- Trầm Hoạch sẽ nguy mất nếu bị ác ma Sầm Dịch Quân thi triển tuyệt thế thần công. Không ai muốn tiến cứu cho Trầm Hoạch sao? Nếu vậy thì Liễu Hoàng Kim này sẽ đi.

“Vút!”

Tư Mã Thuyên bấy giờ mới lấy lại nhận thức, cũng vội lao theo Liễu Hoàng Kim :

- Muội cũng đi!

“Vút!”

Chỉ khi đó Bàng Các, Từ Nam và Giang Tuấn mới thận trọng chạy theo, là những thái độ nếu không vì miễn cưỡng thì cũng do nhát đảm.

Khi đến nơi, đúng vào lúc Đoàn Bá Nhiên cũng vừa vặn chạy đến. Tư Mã Thuyên lập tức lên tiếng, nửa gọi Đoàn Bá Nhiên, nửa hô hoán nói với Trầm Hoạch :

- Trầm các hạ đừng vội mạo hiểm, trái lại hãy nhìn rõ cách lão ác ma đang ngồi. Nhị ca có nhận thấy Sầm lão đang ở trạng thái nào chăng?

Trầm Hoạch đang lảo đảo cho dù đã cố chi trì cước bộ :

- Tại hạ phát hiện lão ma đang tọa công. Thật không ngờ xung quanh lão, ngoài trận Ngũ Hành còn có thêm vầng cương lực bảo bọc, như thể Cang Khí Hộ Thân.

Liễu Hoàng Kim vì cũng nhìn thấy những gì vừa do Trầm Hoạch giải thích, nên kinh ngạc nhìn qua Tư Mã Thuyên :

- Lão ma quả nhiên đang tọa công. Nhưng sao cô nương cố ý bảo lão đang ở một trạng thái nào đó? Là trạng thái gì? Phải chăng là sẽ bất ổn cho lão?

Đoàn Bá Nhiên chợt nhếch môi cười lạt :

- Thật đúng như tam muội nhận định. Vậy là hoàng thiên hữu nhãn, vô tình giúp chúng ta có cơ hội diệt trừ ác ma, phần nào báo thù cho đại ca.

Tư Mã Thuyên tỏ ra nghi ngại :

- Dù muội vẫn biết lão đang miễn cưỡng luyện tuyệt thế thần công Hỏa Thần giáo, mong đạt mức đại thành, bất chấp lão chưa thể và hoàn toàn không thể tự thân tiến nhập Luyện Hỏa đàn để luyện, như lời đại ca từng thổ lộ. Nhưng liệu nhị ca tin chắc có thể ngay lúc này diệt trừ lão?

Giang Tuấn, Từ Nam và Bàng Các lúc này mới dần xuất hiện. Và vừa nhìn thấy lão Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân vẫn cứ thản nhiên ngồi tọa công ở giữa nơi tình cờ có năm vật chướng ngại - vừa là ba cội cây, vừa có thêm một hai tảng đá xếp xen vào - Bàng Các chợt cất tiếng cười đắc ý :

- Đúng là hoàng thiên bất phụ khổ tâm nhân. Lão ác ma thật liều lĩnh, dám tọa công như thế này. Và cũng có thể bảo, “thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu” chỉ cần bị chúng ta gây kinh động, nếu lão không chết mới là lạ. Ha... Ha...

Giang Tuấn cũng hiểu, vì thế đã lập tức bật người lao vọt vào :

- Vậy đừng chần chừ nữa. Hãy mau kết liễu sinh mạng lão ác ma. Đỡ!

“Ào...”

Liễu Hoàng Kim chấn động, vội tìm cách giữ Giang Tuấn lại :

- Giang sư huynh không được hồ đồ. Vì nếu dễ dàng như thế. Trầm Hoạch huynh đâu đến nỗi bị chấn lùi chờ đến phần sư huynh. Hãy mau lùi lại. Ôi...

“Bùng!!!”

Chính dư kình từ ngọn chưởng của Giang Tuấn đã khiến Giang Tuấn bị chấn lùi. Và điều này làm cho Bàng Các phần nào thôi đắc ý. Từ Nam cũng giật mình :

- Quả thật bản thân lão ác ma nào có dấu hiệu nhấc tay động chân. Và Giang lão đệ bị phản chấn thế này nhất định là do Cang Khí đang bảo vệ lão.

Liễu Hoàng Kim lo lắng tiến lại gần sư huynh Giang Tuấn :

- Giang sư huynh có sao không? Đừng miễn cưỡng nếu cảm thấy khó chi trì. Hãy mau mau tự tọa công điều nguyên. Nhược bằng cứ xem thường e sẽ có hậu quả bất lợi.

Giang Tuấn vẫn nói tỉnh, cho dù đang có sắc diện hoàn toàn nhợt nhạt :

- Trầm Hoạch huynh nếu vẫn bình ổn thì Liễu sư muội có gì cứ lo cho ngu huynh? Kỳ thực thì, ọe...

Giang Tuấn đột ngột khom người thổ huyết và chỉ suýt nữa ngã sấp mặt nếu như không có Đoàn Bá Nhiên kịp tiến đến và dùng tay đỡ lại. Đoàn Bá Nhiên còn lẹ làng điểm qua vài huyệt đạo ở trên người Giang Tuấn, sau đó trao cho Giang Tuấn một hoàn linh đan :

- Dù đấy không là Cang Khí Hộ Thân thượng thừa thì lực phản chấn vẫn đã làm khí huyết toàn thân của Giang huynh đệ bị đảo lộn. Hãy tạm nhận của Đoàn mỗ một hoàn linh đan, ít nhiều gì ắt vẫn giúp Giang huynh đệ mau mau bình ổn.

Giang Tuấn cảm kích khi đưa tay nhận linh đan :

- Đa tạ Đoàn công tử quả là người hiệp cốt nhân tâm. Hoàn toàn hơn hẳn so với gã Nhu Kiếm công tử. Hừ.

Đoàn Bá Nhiên cười cười :

- Giang huynh đệ đừng nhầm lẫn. Vì Đoàn mỗ thật sự vẫn kém so với đại ca Nhu Kiếm công tử. Nhưng dù sao, Đoàn mỗ nghĩ đã có cách giúp Giang huynh đệ phục hận.

Và Đoàn Bá Nhiên quay lại, tiếp tục nhìn cảnh lão Sầm Dịch Quân đang tọa công :

- Chỉ có tệ đại ca Phong Gia Liêm vì được tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông nên mới mong là nhân vật duy nhất luyện tuyệt thế thần công của quý giáo Hỏa Thần đến thập thành. Lão sao không sớm nhận thức điều đó để đừng miễn cưỡng nữa? Nhưng lão Sầm vì vẫn tọa công nên không lời nào đáp lại.

Tư Mã Thuyên hiểu ý, liền nhẹ nhàng tiến đến cạnh Đoàn Bá Nhiên :

- Nhị ca muốn lão bị phân tâm? Hãy để muội giúp nhị ca.

Vậy là đến lượt Tư Mã Thuyên tìm cách nói với lão họ Sầm :

- Ta hy vọng lão vẫn còn có thể nghe. Vì đây là điều thiết nghĩ lão cần minh bạch. Ắt lão vẫn chưa biết hiện tình lúc này của lão Đại Đầu Quỷ, dường như là Hữu hộ sứ của quý giáo thì phải? Là tuyệt thế thần công dù đã được lão Đại Đầu Quỷ dùng Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo để thi triển thì cuối cùng vẫn bị Phong Gia Liêm đại ca ta, nhờ từng trải qua Luyện Hỏa đàn nên đã hóa giải và còn làm cho lão Đại Đầu Quỷ không thể nào vận dụng tuyệt thế thần công được nữa. Lão rồi cũng sẽ như lão Đại Đầu Quỷ mà thôi.

Liễu Hoàng Kim dĩ nhiên đang chú tâm nghe, không bỏ sót lời nào cho dù đã đến lượt Đoàn Bá Nhiên lên tiếng, quyết làm cho lão ác ma Sầm Dịch Quân phân tâm đang khi còn tọa công, là điều sẽ dẫn đến bất lợi hoàn toàn cho lão. Đoàn Bá Nhiên bảo :

- Còn thêm điều này nữa, là nếu lão càng miễn cưỡng thì nội hỏa một khi phát sinh ắt sẽ càng tác động, khiến bản thân lão sẽ chịu cảnh tự bị thiêu hủy. Lão còn nhớ chăng diễn biến đã xảy ra cho Giáo chủ quý giáo hai trăm năm trước, từng đột ngột bị phát hỏa bốc cháy, cho dù đã đạt mức thượng thừa của tuyệt thế thần công?

Bất chợt từ vị thế đang ngồi, lão Sầm Dịch Quân bật cười vang :

- Có cần lão phu nói lời cảm tạ đối với lũ oa nhi vô dụng bọn ngươi chăng? Ắt hẳn cũng nên như thế, vì... ha... ha... Nếu chẳng sớm nghe những lời này, có lẽ lão phu không còn bất kỳ cơ hội nào nữa. Nhưng bây giờ thì tốt rồi, tốt thật rồi. Ha... ha...

Tư Mã Thuyên rúng động :

- Chúng ta vô tình giúp lão rồi, nhị ca?

Nhưng Đoàn Bá Nhiên vẫn ung dung :

- Vị tất đúng như tam muội nghĩ. Trái lại, đây sẽ là lúc chúng ta nên hiệp lực đối phó lão, và không cần lo ngại lão vẫn dám vận dụng tuyệt thế thần công dù chỉ duy nhất một lần. Nào.

Liễu Hoàng Kim vụt hiểu, lập tức hô hoán đáp ứng lời đề xuất của Đoàn Bá Nhiên :- Phải chăng lão dù đã kịp thâu liễm toàn bộ công phu đang luyện nhưng nội hỏa vẫn cứ thể phát sinh, sẽ hủy hoại bất kỳ lúc nào lão dám vận dụng tuyệt thế công phu? Nếu là vậy thì còn gì bằng. Liễu Hoàng Kim này cũng muốn xem công phu thực học của lão ác ma liệu có thật sự lợi hại đúng như ngoại hiệu Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch từng có chăng. Hãy đỡ!

Cùng một lúc với Liễu Hoàng Kim, không chỉ có Đoàn Bá Nhiên mà còn thêm nữa, nào là Tư Mã Thuyên, Trầm Hoạch, và cuối cùng là Bằng các, Từ Nam đều đồng loạt xông thẳng vào trận Ngũ Hành, từ nhiều phương vị, cùng nhau xuất lực giao đấu với lão ác ma Sầm Dịch Quân.

“Ào... Ào...”

“Vù... Vù...”

Sầm Dịch Quân buông tiếng cười dài :

- Bọn vô dụng các ngươi nếu muốn chết thì lão phu đây cho toại nguyện, hừ, xoay nào!!!

Công phu Hấp Nguyên được lão họ Sầm vận dụng, tức thì tạo ra những luồng hấp lực, bắt đầu cuộn xoáy cả sáu cao thủ trẻ tuổi, cho xoay ào ào quanh lão.

“Rào... Rào”

Bàng Các bật gầm :

- Cứ động thủ đánh vào giữa. Đừng bất luận ai sơ ý đánh vào nhau. Nào, xuất thủ đi. Đỡ!!!

Vừa lúc đó có tiếng Đoàn Bá Nhiên cười ngạo nghễ :

- Điều cần lưu tâm là đừng để đấu pháp của lão khiến chúng ta bị tác động..

Vì chính khi ấy, lão sẽ thi triển công phu Phích Lịch chiếm lợi thế. Ta nói như thế có đúng chăng, lão ma? Vì kỳ thực lão đâu quá lợi hại như lâu nay ai cũng nghĩ? Và phen này lão gặp ta có khác nào gặp đúng khắc tinh... Ha... Ha...

Sầm Dịch Quân bật cười vang động :

- Ngươi là Đoàn Bá Nhiên? Thân phụ ngươi là Đoàn Bá Thông. Từng một lần cam nhục bại vì bổn giáo nên thân bại danh liệt, uất hận nhường chức Chưởng môn phái Côn Luân lọt vào tay sư đệ, đúng chứ? Vậy thì số phận ngươi e cũng chỉ đi đến kết cục tương tự thôi, bất luận ngươi đang tự phụ như thế nào. Hãy xem đây. Ha... Ha...

Và bất chợt từ vùng hấp lực đang cuộn xoáy những sáu hình hài quay quanh lão đã có xuất hiện thêm nhiều tia chớp kình cơ hồ phát sáng lòa, lộ rõ giữa màn đêm đen.

“Viu... Viu...”

Liễu Hoàng Kim kinh hãi bật thét :

- Lão đã vận dụng công phu Phích Lịch. Hãy tránh mau.

Nhưng lão Sầm đã gầm vang :

- Dưới tác động từ công phu Hấp Nguyên của lão phu, tất cả bọn ngươi đừng mong tránh thoát.

Hấp lực như được phát tỏa rộng hơn và ngay lập tức có tiếng người hoảng loạn hô hoán :

- Không ổn rồi. Bàng mỗ đang bị hấp lực kéo càng lúc càng gần lão. Nguy mất!

Từ Nam bất giác gầm vang :

- Đại sư huynh đừng quá kinh hoảng, đệ sẽ giúp đại sư huynh cùng thoát. Lão ma hãy xem kiếm.

“Choang!”

“Vù...”

Động thái rút kiếm của Từ Nam đúng lúc này làm Tư Mã Thuyên chấn động kinh hãi :

- Không được sử kiếm. Vì chỉ gây bất lợi cho chính chúng ta mà thôi. Hãy mau thu về, nhanh.

Lão Sầm bật cười :

- Muộn rồi! Dùng kiếm đối với lão phu trừ phi lũ ngươi có bản lãnh thân thủ tương tự Nhật Nguyệt song hùng thì còn khả dĩ. Chứ chỉ thế này là tự ý tìm chết. Chấn, chấn! Ha... Ha...

Hấp lực vẫn đang phát tỏa và cùng lúc với những tiếng quát đắc ý của lão sầm, giữa vùng hấp lực cuộn xoáy liền vang lên những thanh âm khô khốc.

“Cạch... cạch... Keng....”

Tiếng của Trầm Hoạch hô vang :

- Lão đã dụng lực chấn gãy vụn thanh kiếm. Tất cả hãy cẩn trọng, đừng để những mẩu kiếm như những ám khí bay loạn gây phương hại đến bản thân.

“Soạt! Soạt!”

“Vù...”

- Ôi chao! Sao Từ sư đệ để kiếm chạm vào ta?

- A..., không phải sư đệ. Vì đệ cũng bị một mẩu nhỏ không hiểu sao cứ xoáy theo cứa vào người đệ. Ối...

“Bùng!”

Đột ngột có tiếng chạm kình và từ vùng hấp lực đã có một thân hình bị chấn bay văng ra.

- Hự!

Liền tiếp theo sau là tiếng lão Sầm cười :

- Chỉ mới có một thôi ư? Vậy thì đây sẽ là người thứ hai. Ha... Ha...

“Bùng!”

Tiếng chạm kình lần này lớn hơn, vì thế cùng với một thân hình kế tiếp bị chấn bay ra khỏi vùng hấp lực còn có một loạt gào bi thảm :

- A... A...

Đoàn Bá Nhiên chợt gầm thịnh nộ :

- Chúng ta tuy chỉ còn lại bốn, ít hơn nhưng sẽ đỡ rối loạn hơn. Trầm huynh đệ mau cùng Liễu cô nương tìm cách chiếm lĩnh phương vị trên cao, vây áp phần thượng bàn của lão. Riêng tam muội hãy hỗ trợ ta áp sát hạ bàn. Muốn đối phó lão e chỉ còn mỗi đấu pháp này. Nhanh nào.

Trầm Hoạch ứng tiếng tán dương :

- Sẽ tốt hơn nếu thêm vào thuật Xa Luân Chiến, cứ lần lượt theo cách đó thì lo gì lão không bấn loạn. Liễu cô nương, lên!

Nhưng họ chưa kịp vận dụng theo đấu pháp vừa thay nhau đề xuất thì lão Sầm chợt cười lồng lộng :

- Đúng là một lũ vô dụng. Lần sau nhớ đừng cho lão phu biết bọn ngươi có những toan tính gì. Còn bây giờ, khai, khai. Ha... Ha...

Luồng hấp lực vụt biến mất, làm cho tất cả những ai đang xoay quanh lão do lỡ đà nên cứ tiếp tục xoay, riêng bản thân lão thì đã nhẹ nhàng di hình hoán vị, kịp lẩn thoát ra khỏi phương vị trung tâm.

“Vút!”

Chính Tư Mã Thuyên phát hiện điều này :

- Lão đã lẩn ra ngoài. Đề phòng có thể bị lão bất ngờ ám toán. Mau!

Họ vội phân khai, tản nhanh ra tứ phía, để khi nhìn lại thì thấy lão đang ung dung há miệng cười :

- Có thể cùng lão phu chi trì được một lúc lâu như thế, bọn ngươi kể cũng khá. Nào, hãy cùng nhau thử xông vào một lần nữa xem sao. Liệu có khá hơn lần vừa rồi chăng? Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên cười lạt, từ từ bước đến :

- Nếu có bản lãnh, liệu lão chấp thuận cùng ta một đối một chăng?

Liễu Hoàng Kim giật mình :

- Đoàn công tử xin đừng mạo hiểm. Huống hồ thái độ của lão, đột ngột thay đổi đấu pháp và lại muốn bốn người chúng ta tiếp tục xông vào, quả là thái độ có phần bất thường.

Tư Mã Thuyên cũng đâm lo :

- Nhị ca đã cân nhắc chưa? Có phải định dùng lại Nhân Đạo Chiêu đã do Phong Gia Liêm chỉ điểm?

Trầm Hoạch chợt bước đến gần Đoàn Bá Nhiên :

- Công phu Hấp Nguyên của lão càng thêm hiệu quả khi có nhiều người cùng xông vào. Vì Trầm mỗ cũng nhận ra điều đó nên liệu có được chăng nếu lần này chỉ cần hai chúng ta cùng nhau hợp lực là đủ?

Lão Sầm bất ngờ tỏ ra nôn nóng lạ :

- Bọn ngươi muốn xông vào bao nhiêu cũng được. Bất luận là một hoặc nhiều hơn. Nào.

Đoàn Bá Nhiên cũng có thái độ bất thường là đột ngột chấp thuận đề xuất của Trầm Hoạch :

- Nếu Trầm huynh đệ vô ngại, được, hai chúng ta hãy cùng nhau hiệp lực. Nhưng cần phải có một người sử kiếm. Ai?

Trầm Hoạch chợt tủm tỉm cười :

- Kiếm cũng là sở trường của tệ phái Điểm Thương. Và nếu đúng như chủ ý của Đoàn công tử, phải chăng sẽ cũng do Trầm mỗ phát chiêu, xuất thủ trước?

Và khi Đoàn Bá Nhiên dù không trả lời nhưng vẫn để lộ vẻ hài lòng qua đôi mắt, vụt ánh lên những tia nhìn tinh quái thì lập tức Trầm Hoạch bạt kiếm nhảy xổ vào lão Sầm Dịch Quân :

- Đỡ!

“Ào...”

Lão Sầm thoáng dịch lùi, và khinh khỉnh nhìn quanh như chờ đợi một diễn biến nào thêm nữa :

- Bọn tiểu tử các người toan giở trò gì đây?

Đoàn Bá Nhiên liền xông vào :

- Lão ác ma nên tự đoán thì hơn. Vì chẳng phải chính lão vừa dặn đừng để lão biết bọn ta toan tính điều gì đấy sao? Hãy đỡ!

“Vù...”

Tư Mã Thuyên vụt thở ra, phần nào đắc ý và mãn nguyện :

- Quả nhiên là Nhân Đạo Chiêu. Hy vọng đây sẽ là cơ hội kể như Phong Gia Liêm đại ca đang tự tay phục thù.

Liễu Hoàng Kim thoáng cau mày khe khẽ lên tiếng với Tư Mã Thuyên :

- Là chiêu đã do Đoàn công tử thi triển khi đối phó với mụ Công Tôn Phụng, đúng không? Nếu vậy thì tại sao Đoàn công tử ưng thuận, có thêm Trầm Hoạch hiệp lực tiếp tay? Tiểu nữ e Tư Mã cô nương chưa thật sự đoán hiểu hết ẩn ý của Đoàn công tử.

Tư Mã Thuyên thoáng cười, vẫn tự tin :

- Liễu tỷ đã nhìn rõ Nhân Đạo Chiêu chưa? Và dù là đã nhìn thì có nhận thấy hết uy lực của chiêu đó chăng? Cớ sao bảo Đoàn Bá Nhiên lẽ ra đừng nhận thêm sự tiếp tay hiệp lực của Trầm Hoạch?

Liễu Hoàng Kim vẫn cau tít đôi mày phụng :

- Tiểu nữ có may mắn gần gũi Phong Gia Liêm chàng không ít ngày, thế nên có thể bảo là phần nào hiểu tính khí và nhất là tâm ý chàng như thế nào. Chàng thường khi không tự gây hấn người, trừ phi bị người tìm cách sinh sự trước. Và thêm nữa, chàng là người luôn có lời bất khả ngộ. Vậy thì cứ theo đó mà suy, cộng thêm trước sau đã hai lần tiểu nữ mục kích Đoàn công tử vận dụng thi triển chiêu này, ắt phải rõ Nhân Đạo Chiêu tuyệt đối không cần phát tỏa sát khí. Hay nói đúng hơn, chiêu này nếu có thêm sát khí thì uy lực tự suy giảm và càng bất lợi khi gặp phải đối thủ thật sự lợi hại, giả như lão họ Sầm này chẳng hạn. Tóm lại ẩn ý của Đoàn công tử là hoàn toàn khác, tuyệt đối không như Tư Mã cô nương thoạt nhìn ngỡ đã hiểu.

Tư Mã Thuyên bị thuyết phục, lập tức cũng cau tít đôi mày phụng :

- Chính chàng cũng có lời giải thích tương tự, rằng Nhân Đạo Chiêu tuyệt đối không cần bộc lộ sát khí. Vậy theo Liễu tỷ, ẩn ý của Đoàn Bá Nhiên, nhị ca của tiểu nữ là gì?

Liễu Hoàng Kim đắn đo :

- Muốn Trầm Hoạch sử kiếm cùng hiệp lực thì thoạt tiên phải nghĩ ngay đến đấu pháp Đoàn công tử có chủ ý vận dụng chính là kẻ ngắn người dài, người này cương thì người kia nhu, chính xác là Âm Dương Tương Hỗ. Nhưng điều khó hiểu lại chính là thái độ vận dụng đúng Nhân Đạo Chiêu của Đoàn công tử, một chiêu sẽ tự gây bất lợi cho cả hai, vì kiếm pháp của Trầm Hoạch lẽ nào không phát tỏa sát khí? Lạ thật!

Tư Mã Thuyên chợt cười nụ :

- Điều này chứng tỏ Liễu tỷ khó lòng hiểu đoán hết thật ý của Đoàn Bá Nhiên, một nhân vật vì cũng thật sự thông tuệ nên từng được Phong Gia Liêm chàng nhiều lần phải lên tiếng thán phục. Ý muội muốn nói, Đoàn Bá Nhiên tất có sẵn diệu tính, Liễu tỷ thay vì cứ mãi lo, hãy cùng muội chờ xem kết cục thế nào tất rõ.

Nhưng Liễu Hoàng Kim chợt khẽ kêu :

- Ôi..., không ổn rồi. Lẽ nào cũng như vỏ quýt dày chợt gặp móng tay nhọn. Đoàn công tử cho dù sẵn diệu tính thì ngược lại lão ma như cũng có mưu mô thâm độc. Cô nương mau nhìn xem, tại sao lão cứ mãi lùi thế kia, hoàn toàn mâu thuẫn với đôi mục quang đang hừng hực sát khí của lão?

Tư Mã Thuyên vì vẫn đang chú mục nhìn nên những lời này của Liễu Hoàng Kim làm nàng tỉnh ngộ. Nàng vụt kêu thất thanh :

- Nhị ca hãy cẩn trọng. Dường như lão vì đang bị nội hỏa phát sinh nên đang tìm cách phát tán thì phải.

Đột ngột Sầm Dịch Quân buột miệng bật ra một loạt gầm kinh thiên động địa :

- Bọn ngươi muốn chết! A... A... A...

Và cũng như lúc đầu, quanh lão chợt phát tỏa một vùng cương lực. Nhưng lần này thay vì dùng vùng cương lực để bảo vệ bản thân, như Cang Khí Hộ Thể, thì lão lại xuất kỳ bất ý đẩy bật tất cả vùng cương lực ra phía trước mặt, cho lao ào ào vào hai đối thủ là Đoàn Bá Nhiên và Trầm Hoạch.

“Ào... Ào...”

Trầm Hoạch thất kinh, vừa vội ném mạnh thanh kiếm vào vùng cương lực, vừa hốt hoảng lo tìm phương lẩn thoát thật nhanh, hy vọng kịp tránh những uy lực kinh hồn bạt tụy cực kỳ lợi hại của vùng cương lực.

“Vù...”

Phần Đoàn Bá Nhiên có lẽ nhờ nghe lời đề tỉnh của Tư Mã Thuyên nên đã thật nhanh bật lao vút lên cao thật cao, vượt thoát xa tầm uy lực của vùng cương lực nọ.

“Vút!”

Vùng cương lực thoạt tiên chạm vào thanh kiếm của Trầm Hoạch.

“Rào...”

Kiếm của Trầm Hoạch chợt nhũn ra, tự vỡ thành nhiều mảnh, sau đó từ từ biến dạng, như tan chảy thành nước và tung tóe bắn tứ phương.

“Rào...”

Tiếp đó, vùng cương lực cứ theo đà lao vút theo Trầm Hoạch.

“Ào...”

Liễu Hoàng Kim kinh tâm, vội gọi Tư Mã Thuyên bằng giọng thật khẩn trương :

- Hãy mau ứng cứu Trầm huynh. Nào, cô nương ở một bên, tiểu nữ ở một bên, hãy cùng xuất lực ngăn cản đạo uy kình của lão. Đánh!

“Vù...”

Tư Mã Thuyên lập tức cũng xuất thủ, cùng Liễu Hoàng Kim từ hai phía nhất loạt quật kình vào đạo cương lực uy kình của lão ma họ Sầm :

- Dừng lại nào!

“Ào...”

Vừa lúc đó, Đoàn Bá Nhiên từ trên cao cũng kịp bất thần quật ào xuống một kình, phối hợp thật đúng lúc với Liễu Hoàng Kim và Tư Mã Thuyên :

- Xuất!!!

“Vù...”

Nhờ vậy, Trầm Hoạch vì phát hiện đã có cơ hội, lập tức vận dụng khinh công, lao ngoặc người qua một phương khác thật nhanh.

“Vút!”

Và đấy là lúc vùng cương lực cứ theo đà lao đi mãi, nhưng sẽ chẳng còn gây phương hại được thêm cho bất luận ai.

Tư Mã Thuyên nhẹ thở phào, nhưng đột ngột bật kêu :

- Úy, lão ma đã đào tẩu rồi chăng?

Liễu Hoàng Kim cùng Đoàn Bá Nhiên vội đưa mắt tìm kiếm. Và Liễu Hoàng Kim rất ngạc nhiên :

- Lẽ nào lão lại giở trò đào tẩu? Trừ phi bản thân lão đã thật sự lâm phải cảnh bất lợi?

Đoàn Bá Nhiên cười lạt :

- Công phu của lão đã do chính lão tự phát tán, tại hạ không tin lão vẫn còn đủ lực dù chỉ là để đào tẩu. Hãy nhớ đến thảm trạng vừa xảy đến cho Hải Anh Tiên Tử, tại hạ nghi rằng ngoại trừ hung thủ e chẳng còn ai khác đủ bản lãnh đưa lão đi mà không bị bất luận ai trong chúng ta phát hiện.

Nghe nhắc đến Hải Anh Tiên Tử, Tư Mã Thuyên giật mình :

- Muội phải quay lại cùng sư phụ. Nhị ca đi với muội chăng?

Đoàn Bá Nhiên nhìn Liễu Hoàng Kim :

- Liễu cô nương có thể thay tại hạ đi cùng Tư Mã Thuyên? Tại hạ quyết không để lão họ Sầm có cơ hội toàn mạng.

Liễu Hoàng Kim đáp ứng :

- Xin cứ để bọn tiểu nữ tự lo liệu, và thật sự cầu mong Đoàn công tử mã đáo thành công.

Giang Tuấn chợt hắng giọng :

- Ngu huynh cũng muốn đi cùng Liễu sư muội.

Nhưng Trầm Hoạch chợt bảo :

- Họ cùng là nữ nhân, tự an ủi nhau thuận tiện hơn. Sao Giang lão đệ không giúp mỗ cùng chư huynh đệ Bàng - Từ quay trở lại nơi vẫn tạm quàn linh cữu của Chưởng môn phái Côn Luân và chờ Đoàn huynh đệ quay về?

Đoàn Bá Nhiên cảm kích :

- Vạn sự may đã có Trầm các hạ toan liệu, xin có ngày đáp tạ. Giang huynh đệ xin hãy giúp Đoàn mỗ điều đó, được chăng?

Giang Tuấn vẫn nhớ ân tình của Đoàn Bá Nhiên liền gật đầu :

- Được rồi. Nhưng Đoàn công tử có đi cũng xin mau quay về.

Đoàn Bá Nhiên mỉm cười và bật lao đi ngay. Và khi Giang Tuấn nhìn lại thì Tư Mã Thuyên đã cùng Liễu Hoàng Kim đi mất dạng.

Vì thế, với tâm trạng nặng nề, Giang Tuấn chỉ còn biết lẳng lặng cùng Trầm Hoạch dìu đưa Bàng Các và Từ Nam quay lại chỗ họ đã từ đó xuất phát.

Bất chợt tất cả cùng nghe âm thanh của Tư Mã Thuyên từ xa xa vang đến thất thanh.

Chương 24: Bên nửa cân đối bên tam lạng - Đánh cắp thi hài hội Thất Tinh

Trầm Hoạch thầm chấn động khi tận mắt mục kích cảnh Tư Mã Thuyên đang ôm mặt khóc nức nở, cạnh đó là Liễu Hoàng Kim cứ xạ mắt loang loáng nhìn quanh bằng những tia rực lửa căm hờn. Và khi hiểu, Trầm Hoạch lên tiếng :

- Có thật Hải Anh Tiên Tử đã chết và đây là tình huống đã có kẻ lẻn đánh cắp thi hài?

Liễu Hoàng Kim cơ hồ thêm quắc mắt :

- Nói đánh cắp thi hài, tiểu nữ mới nhớ. Chúng ta nên mau quay lại chỗ đang tạm quàn linh cữu của Chưởng môn phái Côn Luân, hư thực thế nào ắt minh bạch.

Tư Mã Thuyên dù đang khóc vẫn hiểu ý Liễu Hoàng Kim muốn ám chỉ điều gì :

- Liễu tỷ đoán vẫn có kẻ vô liêm sỉ và bất cận nhân tình, toan dùng thủ đoạn này đối phó với chúng ta?

Giang Tuấn nơm nớp lo sợ :

- Cũng có thể lắm. Vì đối với Hỏa Thần giáo, bọn chúng đâu từ bất kỳ thủ đoạn nào?

Liễu Hoàng Kim phản bác :

- Một khi vẫn chưa thể minh bạch ai là kẻ có thủ đoạn đánh cắp thi hài, Giang sư huynh có cần vội đề quyết cho Hỏa Thần giáo chăng?

Giang Tuấn cười khinh khỉnh :

- Liễu sư muội cũng đâu có cần thái độ bênh vực gã họ Phong ra mặt. Nên nhớ, gã đã chết. Vì thế, Liễu sư muội càng không nên phản ứng mỗi khi nghe nhắc đến Hỏa Thần giáo.

Trầm Hoạch chợt ngăn giải cả hai :

- Được rồi, cứ quay lại tìm linh cữu của Chưởng môn phái Côn Luân đã. Trừ phi linh cữu đó cũng mất, hãy bàn đến hung phạm là ai. Vì vạn nhất có thể Hải Anh Tiên Tử vì chưa thật sự chết, chợt tự tỉnh lại và bỏ đi thì sao?

Tư Mã Thuyên tán thành :

- Tiểu nữ chỉ hy vọng điều suy đoán thứ hai của Trầm các hạ sẽ là sự thật. Chúng ta đi nào, Liễu tỷ tỷ.

Nhưng kể cả linh cữu của Chưởng môn phái Côn Luân cũng mất. Và điều duy nhất khiến tất cả cũng rúng động là có một hàng chữ được hung phạm đánh cắp linh cữu cố ý lưu lại, đang được Giang Tuấn lẩm nhẩm đọc :

- “Mạng đền mạng, một thi hài đổi một thi hài”. Nghĩa là gì?

Trầm Hoạch ưu tư :

- Linh cữu vốn dĩ thuộc về Côn Luân. Điều Giang lão đệ vừa hỏi e chỉ có một mình Đoàn Bá Nhiên công tử là đủ tư cách giải thích.

Bằng các nhìn quanh :

- Trời sắp sáng rồi, nhưng không biết đến lúc nào Đoàn Bá Nhiên mới chịu quay lại?

Tư Mã Thuyên thì đã rõ sư phụ không những đã chết mà đến cả thi thể cũng bị đánh cắp. Nàng liếc nhìn Liễu Hoàng Kim khi lên tiếng nói với mọi người :

- Tiểu nữ vì nóng lòng muốn sớm tìm lại di hài của sư phụ. Xin chuyển lời hộ, tiểu nữ khó thể chờ cho đến khi Đoàn công tử quay lại. Liễu tỷ có muốn đi cùng muội chăng?

Liễu Hoàng Kim hiểu ngay, vội đáp ứng :

- Vậy thì đi.

Và khi cả hai đi đã xa, không chờ Liễu Hoàng Kim hỏi, Tư Mã Thuyên chợt xòe rộng bàn tay bên tả cho Liễu Hoàng Kim nhìn :

- Muội chỉ tìm thấy mỗi một vật này trong người gia sư. Liễu tỷ hãy xem đây.

Vì đấy chỉ là một manh giấy nhỏ với vỏn vẹn hai hàng chữ để điềm chỉ thời gian và địa điểm nên Liễu Hoàng Kim chỉ cần nhìn thoáng qua là hiểu tất cả :

- Cô nương cho rằng chỉ cần đi đến đấy đúng hạn kỳ thì tất cả sẽ minh bạch?

Tư Mã Thuyên gật đầu, giọng nàng đanh lại :

- Chí ít cũng biết kẻ nào là hung thủ đã hạ sát gia sư. Liễu tỷ không tin?

Liễu Hoàng Kim lắc đầu :

- Không phải không tin, nhưng vì nội tình mỗi lúc mỗi phức tạp khiến tiểu nữ có cảm nghĩ. Dù gì cũng phải thật thận trọng thì hơn.

Tư Mã Thuyên nhẹ thở phào :

- Cũng kể là Liễu tỷ đã tạm tin. Xin đa tạ vì vẫn nhận lời cùng đi với muội.

Liễu Hoàng Kim dấn bước, đi nhanh hơn :

- So với hạn kỳ, chúng ta chỉ có đúng bốn ngày. Vậy phải nhanh lên. Vì càng đến sớm chúng ta càng có lợi.

Tư Mã Thuyên nhờ thêm phấn khích nên cũng bớt phần nào sầu thảm.

* * * * *

Chuỗi thanh âm kỳ lạ một lần nữa lại đột ngột vang lên, khiến Tư Mã Thuyên cùng Liễu Hoàng Kim thoạt nghe lập tức ngỡ ngàng và đồng loạt dừng phắt lại.

Sau đó, khi tình cờ phát hiện rằng cả hai tuy không hẹn nhưng vẫn có chung một động thái cử chỉ là đang ngấm ngầm trao đổi cho nhau những ánh mắt nhìn kín đáo, thần sắc cả hai vì thế cùng biến động và quả quyết gật đầu với nhau.

Thế là cả hai chợt lao vút đi, thi triển khinh công đến mức tột cùng, cùng nhau di chuyển nhanh như hai bóng u linh, mờ dần vào bóng chiều tà, kỳ thực vì đã buông xuống từ lâu nên cơ hồ sắp ụp tối.

“Vút!... Vút!”

Nhưng mãi đến khi bóng đêm đã hoàn toàn buông phủ, một lần nữa cả hai tuy không hẹn mà đồng đều cùng nhau ngơ ngác và hoang mang dừng lại, đoạn nhìn quanh quất với tâm trạng cùng thất vọng như nhau.

Sau cùng, Tư Mã Thuyên miễn cưỡng lên tiếng :

- Không có một Trầm Hoạch đầy cẩn trọng ở đây, ắt hẳn hai chúng ta dừng mong phát hiện hoặc kịp dựa theo những ám ký thất tinh để đuổi theo nhân vật đã phát ra chuỗi thanh âm kỳ lạ đã nghe.

Liễu Hoàng Kim gượng cười :

- Để kịp đuổi theo nhân vật ấy, dĩ nhiên là bất khả, nhưng nếu muốn phát hiện lại những tiêu ký thất tinh thì vẫn có thể.

Tư Mã Thuyên chợt bừng sáng hai mắt :

- Liễu tỷ ý muốn nói vì đằng nào cũng quá muộn, khó mong truy nguyên ra hành tung của nhân vật ấy, nên thà quay trở lại chỗ chúng ta đã xuất phát và là vừa đi vừa thử tìm dù chỉ là một tiêu ký thất tinh? Hay lắm, và muội tin rằng nhất định chúng ta sẽ tìm thấy, ắt không dễ bỏ qua như lượt vừa rồi vì chúng ta đi quá nhanh nên sự thật là không thể phát hiện.

Liễu Hoàng Kim cười tươi hơn :

- Hai chúng ta mỗi lúc mỗi hiểu nhau hơn. Tốt lắm, thế thì đi. Vì tiểu nữ vẫn ngại Tư Mã cô nương e khó thể tán đồng, do mãi nôn nóng mong được sớm minh bạch về cái chết của lệnh sư.

Tư Mã Thuyên đã bắt đầu động thân di chuyển, đi ngược trở lại với hướng họ đã đi đến tận đây :

- Nếu muội vì cái chết nhiều uẩn khúc của gia sư nên nôn nóng thì Liễu tỷ vì lẽ gì cũng nôn nóng như muội? Đến nổi cứ mãi đuổi theo hướng đã xuất phát chuỗi thanh âm kỳ lạ, quyết bỏ qua và không màng để tâm đến việc thật cần thiết là phải phát hiện cho bằng được dù chỉ một tiêu ký thất tinh? Vì sao vậy Liễu tỷ?

Liễu Hoàng Kim cùng theo chân Tư Mã Thuyên, cùng nhau vừa đi vừa căng mắt tìm ở những nơi có thể đã được lưu ám ký thất tinh.

- Tiểu nữ nôn nóng chỉ vì vẫn nhớ lời kể như là ủy thác của lệnh sư, và rằng đã hứa sẽ luôn trợ giúp cô nương trong mọi việc. Do vậy, hễ cô nương đi nhanh thì tiểu nữ cũng cứ thế theo chân. Giải thích như vậy đã đủ chưa?

Tư Mã Thuyên vẫn đang nhẫn nại tìm và chưa có dấu hiệu nản lòng :

- Liễu tỷ nhờ thông tuệ nên giải thích như thế nào nghe cũng thuận tai. Muội thì khác, vì bản thân không được thông tuệ bằng nên đa phần muội chỉ luận việc theo cảm quan. Và quả thật cảm quan đang mách bảo muội một điều, rằng Liễu tỷ chưa hoàn toàn thật tâm với muội.

Liễu Hoàng Kim khẽ hắng giọng :

- Dựa theo cảm quan, những nhận định của cô nương vị tất đúng.

Tư Mã Thuyên chợt ngoảnh mặt, tìm cách nhìn thẳng vào mắt Liễu Hoàng Kim :

- Nhưng đã có người từng bảo muội phải nhớ lại và nhất là hãy kể theo cảm quan của chính bản thân muội. Giữa hai thái độ này, dĩ nhiên cùng xuất phát từ lời của duy nhất một người, lời nào là đúng đây? Liễu Hoàng Kim toan lẩn tránh ánh mắt nhìn của Tư Mã Thuyên. Nhưng vì nghĩ sao không biết, nàng bỗng thay đổi ý định và hầu như không ngần ngại khi chấp nhận nhìn đáp lại cung cách nhìn của Tư Mã Thuyên :

- Chúng ta cùng là nữ nhân, và thêm nữa là đã cùng nhau yêu chung một người. Phải chăng vì thế những cảm nhận của chúng ta có tương quan, không thể giấu nhau bất luận cảm nghĩ gì, nhất là về những việc liên quan đến tâm sự thầm kín? Dù vậy, trước khi đáp tiểu nữ vẫn muốn biết cảm quan đã mách bảo cô nương điều gì?

Tư Mã Thuyên chấn động, thế là quên cả mọi chủ ý lúc này của nàng là phải lo tìm chính là một tiêu ký thất tinh :

- Liễu tỷ không thể ngẫu nhiên nhắc đến một người tuy đã chết nhưng dẫu sao vẫn còn in đậm hình bóng trong tim hai chúng ta. Và đã vậy, há lẽ muội đang có cảm nhận dù mơ hồ mà vẫn đúng? Rằng Liễu tỷ đã có một vài phát giác nào đó liên quan đến cái chết của chàng, là cái chết từng được Liễu tỷ cho rằng đầy bí ẩn? Có thật thế không, Liễu tỷ?

Liễu Hoàng Kim mỉm cười và chực đáp. Nhưng chính lúc đó nàng đổi giọng, đột ngột lấy tay chỉ vào một chỗ ở ngay bên cạnh nơi Tư Mã Thuyên đang đứng :

- Nhìn kìa. Tại sao ở ngay trước mắt nhưng cô nương không nhìn thấy?

Tư Mã Thuyên hốt hoảng, vội nhìn theo tay chỉ của Liễu Hoàng Kim, đoạn vừa nhẹ thở phào vừa oán trách Liễu Hoàng Kim :

- Sao Liễu tỷ không nói ngay là ám ký thất tinh? Làm muội giật nảy người. Và muội chậm phát hiện cũng chỉ tại tỷ. Ai bảo tỷ nhắc đến chàng, một người muội vẫn thầm cầu mong là phải chi đừng quá yểu mệnh.

Liễu Hoàng Kim vội tiến đến gần cội cây, nơi có lưu ám ký thất tinh, vờ quan sát nhưng kỳ thực là tìm cách nói thật khẽ vào tai Tư Mã Thuyên :

- Tuy chưa thuận tiện giải thích lúc này nhưng cô nương xin hãy cứ tin lời tiểu nữ. Chàng chưa chết, nhất định là chàng vẫn tại thế.

Tư Mã Thuyên có lẽ vì bủn rủn nên đột ngột chộp cả hai tay vào hai bên vai Liễu Hoàng Kim :

- Liễu tỷ nói thật? Liệu có bằng chứng hay chỉ do Liễu tỷ tự đoán?

Liễu Hoàng Kim nhẹ nhàng gỡ tay Tư Mã Thuyên ra :

- Đã phát hiện tiêu ký thất tinh, há lẽ cô nương không muốn đi theo chỉ dấu, hầu minh bạch những gì cần minh bạch ư?

Nhưng vì không nỡ nhìn mãi vào ánh mắt cầu khẩn của Tư Mã Thuyên, Liễu Hoàng Kim chợt lào thào, hạ thật thấp giọng và thổ lộ :
- Lão Sầm Dịch Quân dù đã tự phát tán toàn bộ công phu nội hỏa nhưng vẫn sống. Vậy thì cớ sao chàng có bản lãnh lợi hại hơn, tư chất thông tuệ hơn, lại có thể chết như ai ai cũng lầm nghĩ? Tiểu nữ chỉ tạm nêu một lý lẽ như thế thôi, thay cho lời giải thích, và đương nhiên hãy còn một vài lý lẽ khác tương tự. Còn lúc này, cô nương có muốn đi theo phương hướng chỉ dấu vết của tiêu ký thất tinh không?

Có lẽ đã phần nào mãn nguyện, Tư Mã Thuyên nhoẻn cười :

- Sao lại không? Đi nào!

Và nhờ đã có một tiêu ký thất tinh thay cho người dẫn đạo, cả hai càng đi càng thêm hy vọng, rằng một lần nữa sẽ biết ám ký này có ý nghĩa gì và liên quan thế nào đến cái chết của sư phụ Tư Mã Thuyên.

Nhưng càng đi theo các tiêu ký thất tinh đã lần lượt được phát hiện, cả hai càng thất vọng. Đến nỗi chính Liễu Hoàng Kim cũng phải chán nản, buột miệng thốt :

- Những ám ký này càng lúc càng dẫn chúng ta đi xa và quá cách biệt với hướng lúc đầu chúng ta đã đi. Cứ theo cung cách này, cho dù có đến đúng địa điểm thì e chúng ta chẳng còn mong phát hiện bất kỳ điều gì khả dĩ sẽ đem đến manh mối cho chúng ta.

Nào ngờ họ cùng chợt nghe xa xa có tiếng gào bi thảm mơ hồ vang lên :

- A... a...

Tư Mã Thuyên chấn động :

- Vẫn cùng một phương thức? Sau chuỗi thanh âm kỳ lạ thì là các tiêu ký thất tinh xuất hiện. Và kết cục chỉ là một án tử cho nhân vật đã bị tiêu ký thất tinh dẫn dụ. Chúng ta hãy mau đuổi theo. Nhanh.

Liễu Hoàng Kim tuy cũng chấn động không kém nhưng khi thi triển khinh công và đuổi kịp Tư Mã Thuyên, nàng vội phụ nhĩ, nói vào tai Tư Mã Thuyên :

- Chúng ta dù có đến thì cũng đừng vội xuất hiện hoặc tự ý gây kinh động. Tốt nhất cứ lẳng lặng lẻn đến gần và quan sát, được chứ?

Tư Mã Thuyên hiểu ý Liễu Hoàng Kim :

- Liễu tỷ muốn nói hung thủ sẽ không vội bỏ đi, như lần trước vì chính chúng ta đã gây kinh động?

Liễu Hoàng Kim vừa gật đầu vừa ra hiệu cho Tư Mã Thuyên nên giảm dần cước lực.

Nhưng ngoài suy đoán của Liễu Hoàng Kim, ở phía trước chợt vang lên tiếng quát tháo, là những kinh động không chỉ không do nàng hoặc Tư Mã Thuyên gây ra mà còn xuất hiện ngoài ước muốn của nàng.

Vì thế, cả hai lại tăng cước lực không cần giữ gìn gì nữa, quyết chạy đến nơi càng nhanh càng tốt.

“Vút! Vút!!!”

Bỗng có tiếng bật kêu, thật khẽ, gọi cả hai :

- Úy! Nhị vị cũng đến ư? Đừng vội gây kinh động. Trái lại, hãy thận trọng giống như tại hạ đây.

Tư Mã Thuyên giật mình dừng lại :

- Là Trầm Hoạch huynh đấy ư? Sao huynh cũng đến?

Liễu Hoàng Kim vội kéo Tư Mã Thuyên cùng bước vào chỗ Trầm Hoạch đang ẩn :

- Không phải Trầm huynh suốt hai ngày qua cố tình lẻn bám theo bọn tiểu nữ đấy chứ?

Trầm Hoạch đặt nhanh một ngón tay lên môi :

- Suỵt...! Nhân vật vừa bật ra tiếng gào cuối đời vì là Cúc Huỳnh Phong nên ở phía trước mặt chúng ta chính là ba nhân vật còn lại của Tứ nghĩa. Và thêm nữa là còn có sự hiện diện thật đúng lúc của Đoàn Bá Nhiên, một nhân vật đang tạo cho tại hạ một vài nghi vấn. Tóm lại, họ đều là cao thủ, chỉ có hơn quyết chẳng kém chúng ta. Xin hãy tạm tin tại hạ và đừng có bất kỳ kinh động nào dù nhỏ.

Và không chờ xem phản ứng của hai nàng, họ Trầm vừa dứt lời liền thận trọng nhấc chân, di chuyển thật chậm về phía trước.

Có phần nào miễn cưỡng, Liễu Hoàng Kim vừa theo chân vừa thì thào hỏi Trầm Hoạch :

- Thì cũng như Trầm huynh đã đột ngột xuất hiện ở đây, cớ sao sự hiện diện của Đoàn Bá Nhiên lại khiến Trầm huynh nghi ngờ?

Trầm Hoạch chầm chậm ngoảnh đầu nhìn cả hai nàng :

- Nếu hiểu theo cách cô nương đang nói, thiết tưởng tại hạ cũng nên nghi ngờ về sự hiện diện thật quá đúng lúc như thế này của nhị vị, đúng không? Nhưng tiếc thay, hoặc thật tâm mà nói tại hạ chỉ nghi ngờ mỗi một mình Đoàn Bá Nhiên mà thôi.

Tư Mã Thuyên có phần chột dạ :

- Tiểu nữ chẳng dám nghĩ Trầm huynh vì đố kỵ so với bản lãnh của Đoàn công tử nên đột nhiên có thái độ nghi ngờ này. Vậy thì ắt phải có nguyên do nào khác, đúng không? Là nguyên do gì?

Trầm Hoạch không cần ngoảnh mặt nhìn lại nữa, cứ vừa thận trọng bước đi vừa đáp :

- Vì Đoàn Bá Nhiên đã thất hứa, không một lần quay lại, dù bọn tại hạ bốn người vẫn chờ đợi đến những nửa ngày. Và thêm nữa, vì lần xuất hiện này của Đoàn Bá Nhiên không hề có dấu hiệu từng trải qua giao chiến hoặc đã bị phần nào đó tổn hại chân nguyên. Thế nên khó thể giải thích đâu là nguyên nhân đích thực khiến Đoàn Bá Nhiên đã không quay lại, thậm chí chỉ quay lại vì quan tâm đến linh cữu của Chưởng môn phái Côn Luân cũng không có!

Liễu Hoàng Kim thoáng mỉm cười :

- Nhận định của Trầm huynh liệu có thật sự công bằng chưa? Hay chỉ vì một lần suýt bị lão họ Sầm lấy mạng, Trầm huynh đã may thoát phận nào nhờ có thêm Đoàn Bá Nhiên ứng cứu kịp lúc, thế nên đành để cảm tính tác động đến nhận định. Và vô tình không nhận ra Đoàn công tử có thể chẳng cần quay trở lại theo lời ước hẹn làm gì một khi đã nhờ một ngẫu nhiên nào đó, sớm biết tin linh cữu của Chưởng môn Côn Luân phái đã bị mất.

Trầm Hoạch lập tức khựng lại :

- Tại hạ có thể thổ lộ được chăng, rằng cũng vì lần suýt mất mạng ấy, tại hạ lại càng thêm nghi ngờ dụng tâm của Đoàn bá Nhiên.

Tư Mã Thuyên liếc mắt nhìn qua Liễu Hoàng Kim, miệng thì hỏi họ Trầm :

- Trầm huynh lại có thêm nghi ngờ gì?

Trầm Hoạch ngọ nguậy và lúc lắc đầu :

- Bản lãnh của tại hạ vì thật sự kém nên có thể bảo chẳng hề đủ tư cách để nhận định về đấu pháp hay về từng chiêu từng thức của Đoàn Bá Nhiên. Tuy nhiên, lúc cả hai đã có quyết định cùng hợp lực đối phó lão Sầm, tại hạ cứ ngỡ Đoàn Bá Nhiên vẫn muốn một ngắn một dài hỗ trợ lẫn nhau. Nào ngờ, đúng vào lúc tối hậu, người có phận sự tiến nhập và thật gần lão Sầm là Đoàn Bá Nhiên thì trái lại y đã đột ngột lùi xa, sau đó còn bật người vượt thoát, trước cả lúc lão họ Sầm bật tung một đạo uy kình lần cuối cùng. Thế nên, vì càng được y tiếp tay giải nguy cứu mạng mới khiến tại hạ càng thêm nghi ngờ, thay vì lẽ ra nên mãi mãi cảm kích y.

Liễu Hoàng Kim cũng liếc mắt nhìn ngược lại Tư Mã Thuyên. Nhưng lúc nàng toan mở miệng lên tiếng thì bất thần nghe thanh âm tiếng quát rất rõ từ phía trước vang vọng lại, như sau :

- Những lời của ngươi thật nhảm nhí và hoang đường. Vì trên giang hồ làm gì có bất luận môn ban phái nào từng sử dụng loại ám ký có hình thất tinh như ngươi vừa bảo? Và nếu ngươi không có bất kỳ lời giải thích nào nghe thuận tai hơn thì đừng trách Trúc Thanh Vũ ta vẫn cứ đề quyết Đoàn Bá Nhiên ngươi chính là hung thủ tuy đã tự tay sát hại Cúc Huỳnh Phong nhưng lại chẳng đủ đởm lược thừa nhận.

Tư Mã Thuyên thoạt nghe lập tức thì thào cố ý nói cho Trầm Hoạch và Liễu Hoàng Kim cùng nghe :- Rõ rồi, nhị ca Đoàn Bá Nhiên của tiểu nữ vẫn chỉ vì phát hiện các ám ký thất tinh nên cũng chạy đến đây như chúng ta. Đâu có gì đáng ngờ, đúng không?

Liễu Hoàng Kim lập tức nhắc nhở và đề tỉnh Tư Mã Thuyên :

- Nhưng dù sao, chúng ta vẫn cứ nên lẳng lặng dò xét. Và đừng quên, vì họ thật sự đều là cao thủ nên vẫn dễ dàng phát hiện nếu chúng ta vô tình gây tiếng động. Được chứ?

Trầm Hoạch vội gật đầu làm hiệu và lại tiếp tục thận trọng bước đi.

Cuối cùng, tất cả nhờ tìm được chỗ ẩn nấp thuận lợi nên đều lờ mờ nhìn thấy cảnh quan phía trước, ở một chỗ lư bằng lộ thiên và chỉ cách họ độ năm trượng mà thôi.

Ở đó, một mình Đoàn Bá Nhiên đang đứng cạnh một hình hài nằm bất động và xung quanh đó là ba nhân vật cao niên, chính là Mai Bạch Lâm, Lan Tuyết Thạch và Trúc Thanh Vũ, ba nhân vật của Tứ nghĩa Võ Lâm.

Và Đoàn Bá Nhiên đang tìm cách giải thích cho ba nhân vật kia hiểu :

- Tại hạ không phủ nhận thật sự đủ bản lãnh để hạ sát nếu như bản thân chính là hung thủ vừa đoạt mạng kết liễu bằng hữu của chư vị. Nhưng vì tại hạ chỉ tình cờ có mặt, lại xuất hiện sớm hơn chư vị một bước, khiến dù có trăm miệng cũng không thể tự giải thích minh oan. Dù vậy, sao chư vị không chịu khó cùng nhau xem xét lại thật kỹ tử trạng của quý hữu, thay vì cứ mãi đề quyết tại hạ là hung thủ?

Hạ Kiên Toàn Lan Tuyết Thạch cười lạt :

- Ngươi thật cao ngạo. Và lời lẽ này khiến ta liên tưởng đến phụ thân ngươi, với bản lãnh và những bất ngờ đã do phụ thân ngươi hiển lộ nên khiến quần hùng đành mặc nhiên thừa nhận cương vị trở thành thống lĩnh của thân phụ ngươi. Cứ theo đó mà suy, vì ngươi tự nhận bản lãnh đủ hạ sát lão tam Cúc Huỳnh Phong, nên ta cảm thấy khó tin ngươi chỉ là kẻ đến sớm hơn bọn ta mỗi một bước. Trái lại, phải nói như thế này mới đúng, ngươi vì sớm phát hiện bọn ta thế nào cũng đến nên ắt hẳn đã có đủ thời gian xóa bỏ mọi dấu tích có thể cáo giác hung thủ là ai. Và nếu không phải như thế thì cớ sao mãi đến lúc này ngươi mới có ý định, bảo bọn ta cùng xem qua tử trạng của Cúc Huỳnh Phong lão tam, là điều lẽ ra ngay lúc đầu ngươi phải đề cập và nhắc nhở mới đúng?

Đoàn Bá Nhiên cười gượng :

- Tại hạ liệu có cơ hội như thế chăng, một khi ngay từ lúc xuất hiện chư vị cứ khăng khăng đề quyết và hầu như chẳng cho tại hạ nói lời nào giải thích?

Lão đại Mai Bạch Lâm chợt xua tay :

- Đủ rồi, lão nhị. Vì đối với y, mọi lời của chúng ta quả nhiên chỉ là khẩu thuyết vô bằng, thật khó kết tội hoặc đề quyết y là hung thủ. Tốt nhất cứ xem qua tử trạng lão tam trước. Cũng mong chúng ta sẽ có một vài manh mối cần thiết.

Và sau một lúc xem xét thật kỹ, hầu như khắp người của Cúc Huỳnh Phong, đột ngột lão đại Mai Bạch Lâm bật kêu :

- Đây là vật gì? Lão nhị, lão tứ, liệu có ai nhìn thấy vật này bao giờ chưa?

Lan Tuyết Thạch và Trúc Thanh Vũ cùng tiến đến gần, lần lượt chuyền tay nhau xem xét vật đã do lão đại Mai Bạch Lâm phát hiện :

- Thất Tinh hội?! Chưa, Lan Tuyết Thạch mỗ chưa thấy cũng chưa nghe ai đề cập đến vật nào tương tự.

- Mỗ cũng vậy và kỳ thực là không hề nghĩ có một hội nào gọi là Thất Tinh hội từng tồn tại trên võ lâm.

Đoàn Bá Nhiên cau mày :

- Có thể cho tại hạ xem qua chăng. Vì quả thật những ám ký có hình dạng thất tinh chính là những dấu hiệu đưa đường cho tại hạ đuổi theo đến đây, thật ngẫu nhiên lại trùng danh xưng với vật đã do chư vị phát hiện được cất giấu trong người của quý hữu.

Lan Tuyết Thạch ngẩn người :

- Có phải ngươi muốn ám chỉ Cúc Huỳnh Phong vì là nhân vật của Thất Tinh hội nên đã theo dấu cũng những ám ký thất tinh đó, đến đây, và cuối cùng bị chính nhân vật chung một hội Thất Tinh hạ thủ?

Đoàn Bá Nhiên vẫn cứ cau mày :

- Ám ký thất tinh đã được tại hạ phát hiện dĩ nhiên phải do người của hội Thất Tinh ngấm ngầm di lưu. Và quý hữu vì theo những ám ký ấy để có mặt ở đây là điều không còn gì để bàn luận. Nhưng vẫn lạ ở một điểm, nếu là người cùng chung hội Thất Tinh thì cớ sao lại hạ sát lẫn nhau? Nghi vấn này e chẳng sớm giải thích cho thật minh bạch.

Lan Tuyết Thạch nhìn Mai Bạch Lâm :

- Lão đại cũng không hề biết lão tam từng sở hữu vật này?

Mai Bạch Lâm lắc đầu :

- Không. Ý của lão nhị là gì?

Lan Tuyết Thạch thở dài :

- Chúng ta cùng lẻn chạy đuổi theo lão tam vì cũng tình cờ nghe một chuỗi thanh âm kỳ lạ, là nguyên nhân khiến lão tam đã đột ngột nói lời cáo từ với chúng ta, cho dù mọi chuyện chúng ta đang bàn kỳ thực chưa thể kết thúc. Tiếp sau đó, giống như câu chuyện đã do Đoàn Bá Nhiên thuật kể. Hải Anh Tiên Tử cũng vì lâm cảnh ngộ tương tự nên bất thần uổng mạng, chẳng khác gì số phận xảy ra cho lão tam lúc này. Vì thế, Hạ mỗ tạm thời minh định, quả thật đã có một hội Thất Tinh và trước mắt, chúng ta kể như biết từng có hai nhân vật không ngờ lại có liên quan đến hội này, là lão tam và Hải Anh Tiên Tử. Sau nữa, vì cả hai cùng lần lượt mất mạng, nên chăng phải nghĩ rằng Hội chủ hội Thất Tinh vì một mưu toan nào đó, cảm thấy chẳng thể tiếp tục lưu hội Thất Tinh lại nữa, đành dùng thủ đoạn này loại trừ dần, sau cùng là xóa hết mọi dấu tích có liên quan, hầu chẳng để ai sau này phát hiện từng có một hội Thất Tinh tồn tại. Đúng chăng?

Đoàn Bá Nhiên xen vào, lên tiếng tán đồng :

- Cũng như chư vị, tại hạ tuy chưa biết và cũng không quả quyết có một hội Thất Tinh hay không, nhưng qua hai thảm trạng hoàn toàn giống nhau, đã lần lượt xảy đến cho Hải Anh Tiên Tử và quý hữu Cúc Huỳnh Phong, vẫn có thể đoán mưu đồ của nhân vật Hội chủ nhất định phải là thế. Và nếu chư vị vô ngại, nhất là chấp thuận, tại hạ xin nguyện dốc toàn lực, cùng chư vị vạch rõ chân tướng của hội này, sau nữa là diệt trừ tận gốc, như đã hành động đối với Hỏa Thần giáo.

Ẩn bên cạnh Liễu Hoàng Kim, Tư Mã Thuyên bất đồ bĩu môi, sơ ý để bật ra tiếng xì dài. Và đến khi nhân ra bản thân đã sơ thất, tự ý gây thành tiếng động không cần thiết, Tư Mã Thuyên lại còn cựa mình toan bước ra, thì may thay Liễu Hoàng Kim đã kịp giữ nàng lại. Cùng lúc đó ở một phương vị khác, cách khá xa chỗ họ đang ẩn thân, thật trùng hợp cũng có tiếng động vang lên rõ to, khả dĩ có thể che lấp và át đi tiếng động đã do Tư Mã Thuyên gây ra.

Lập tức từ chỗ lư bằng, Lan Tuyết Thạch và Trúc Thanh Vũ cùng quát :

- Kẻ nào?

Không những thế, ngay khi quát xong, vì Mai Bạch Lâm đã động thân bật lao về phía vừa để vang ra tiếng động lạ, khiến Lan Tuyết Thạch và Trúc Thanh Vũ cũng bật người thần tốc lao theo.

Chỉ còn lại một mình Đoàn Bá Nhiên, không rõ chỉ là vô tình hay hữu ý, Đoàn Bá Nhiên chợt loang loáng bắn xạ mục quang nhìn lướt quanh và còn thoáng dừng một ít ở nơi Tư Mã Thuyên vừa gây thành tiếng động. Nhưng chỉ có thế mà thôi, vì liền ngay sau đó, Đoàn Bá Nhiên đã thu ánh mắt về và cũng khẩn trương lao đuổi theo ba nhân vật Tứ nghĩa vừa lao đi.

“Vút!”

Không dám để chậm, Trầm Hoạch lập tức lên tiếng khẽ hắng giọng :

- Chúng ta cũng lui chăng? Vì dường như đã bị Đoàn Bá Nhiên phát hiện.

Liễu Hoàng Kim vì vẫn đang giữ tay Tư Mã Thuyên nên liền nhân cơ hội đó khẽ bấm nhẹ vào tay Tư Mã Thuyên làm hiệu, đoạn đáp ứng lời đề xuất của họ Trầm :

- Không những thế mà còn phải thoát thật nhanh, càng cách xa nơi này càng tốt. Nào!

Họ bật người tháo lui, sau đó cùng nhau thi triển khinh công, quả nhiên chạy thật nhanh như thể đang chạy chết.

Và Khi đến địa điểm thích hợp, không hẹn mà đồng, ba người bọn họ đã cùng nhau dừng lại, và lạ thay chỉ nhìn nhau, nhất thời chẳng một ai mở miệng, dù là để hỏi nhau vì sao ở bọn họ bỗng có những thái độ nhất quán một cách kỳ lạ.

Nhưng cuối cùng, chính Trầm Hoạch như tự nhận bản thân có bổn phận phải lên tiếng trước :

- Nhị vị như đã phát hiện thêm điều gì đó ở Đoàn Bá Nhiên, thế nên cũng nghi ngờ và tự ý quyết định chưa thể xuất đầu lộ diện gặp y ngay lúc này?

Liễu Hoàng Kim khẽ gật, tuy vậy mắt lại nhìn thẳng vào Tư Mã Thuyên :

- Tiểu nữ muốn nghe cao luận của Tư Mã cô nương trước.

Tư Mã Thuyên chợt nhắm mắt lại, thở dài :

- Lúc được Liễu tỷ ngăn lại, không cho muội lộ diện hiện thân, muội hiểu ngay Liễu tỷ cũng đã tự rõ tất cả. Và khi ngăn muội, ắt hẳn Liễu tỷ cũng sẵn có chủ ý. Thôi thì muội tùy Liễu tỷ, dù quyết định thế nào muội vẫn thuận theo.

Liễu Hoàng Kim bấy giờ mới giải thích, thỏa mãn điều Trầm Hoạch đang chờ nghe :

- Trước khi phát hiện thảm trạng của Hải Anh Tiên Tử, kỳ thực ngoài bọn tiểu nữ và Trầm Hoạch huynh e chẳng ai hay biết về ám ký thất tinh. Đoàn Bá Nhiên chỉ có thể biết một cách tận tường trừ phi y chính là người trong cuộc. Có phải Trầm Hoạch huynh cũng vì phát hiện điều này nên vẫn chung ý nghĩ của tiểu nữ là tạm thời ghi nhận và cứ để đấy tiếp tục dò xét?

Trầm Hoạch chợt nghiêm giọng :

- Tiếp tục dò xét là điều đương nhiên. Nhưng thật ra tại hạ còn vì an nguy không chỉ cho bản thân mà còn cho nhiều nữa những ai quan hệ, nên tự quyết định cần phải tránh chạm mặt Đoàn Bá Nhiên lúc này.

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Lo cho an nguy? Tại sao? Và lo cho những ai chứ?

Trầm Hoạch đáp bằng một câu hỏi :

- Có phải cả ba chúng ta vừa nghe phụ thân của Đoàn Bá Nhiên đang đảm đương cương vị thống lĩnh quần hùng?

Liễu Hoàng Kim vỡ lẽ :

- Một cương vị chỉ khác về cách gọi so với hai chữ Minh chủ. Vậy Trầm huynh lo các võ phái sẽ gặp bất lợi nếu như chúng ta vạch mặt phụ tử họ Đoàn và lúc này, một thời điểm chưa thuận lợi?

Trầm Hoạch thở dài và thừa nhận :

- Đó là chưa nói những lời cáo giác của chúng ta vị tất đủ thuyết phục để khiến có thêm người cùng tin. Huống hồ đã có trước sau hai cái chết, đủ để biết thực lực của ba chúng ta hiện nay là vô khả nếu vẫn muốn tiến hành ý định.

Tư Mã Thuyên chợt nhìn Liễu Hoàng Kim :

- Chỉ có một nhân vật ắt đủ lực giúp chúng ta.

Liễu Hoàng Kim gượng cười :

- Chàng ư Trừ phi chàng tự ý xuất đầu lộ diện, bằng không hãy kể như chúng ta vô khả tìm được chàng.

Trầm Hoạch ngơ ngác :

- Nhị vị đang đề cập đến ai? Chàng nào?

Chợt xa xa có tiếng quát tháo, vang đến tai mỗi người trong họ thật rõ. Họ giật mình, nhìn nhau, sau đó lại tiếp tục lẳng lặng đi đến chỗ vẫn đang phát ra tiếng quát tháo...

Chương 25: Kết quả chung cục dần hé lộ - Hỏa Thần giáo và hội Thất Tinh

Không chỉ bị bao vây tứ bề, mà nhân vật đang lâm cảnh nguy khốn còn thêm chấn động khi đột ngột nghe từ đâu đó giữa màn đêm vây quanh có một âm thanh lạnh tợ băng giá chợt cất lên :

- Xung quanh đây đều là người của bổn giáo. Tả hộ sứ Hỏa Y đừng manh động, trái lại vẫn chấp thuận cùng nhau đàm đạo, thổ lộ toàn bộ mọi ẩn tình từng diễn ra, liên quan đến sự tồn vong của bổn giáo, thì sẽ không có bất kỳ bất lợi nào xảy ra cho Tả hộ sứ. Nhược bằng bất tuân, hãy liệu xem Tả hộ sứ Hỏa Y có đủ bản lãnh tự thoát khỏi cảnh ngộ này chăng?

Nhân vật bị vây hãm đành lên tiếng, là giọng của một nữ nhân :

- Nếu tất cả đúng là người của bổn giáo thì được lắm, một là hãy thắp sáng lên, chí ít cũng để dễ dàng đối diện nhau đàm đạo. Hai là hãy cho biết vì sao đã nhận ra ta chính là Tả hộ sứ Hỏa Y? Và sau cùng, với bối phận của ta là thế, điều ta đang cần minh bạch là ai trong chư vị đủ tư cách để nghĩ ra phương thế này, cơ hồ miễn cưỡng ta cùng đàm đạo?

Thanh âm lạnh tợ băng nọ một lần nữa tiếp tục vang phát ra giữa đêm trường :

- Chia cách nhau chưa bao lâu, ta thật không tin Tả Hỏa Y hộ sứ lại sớm quên và không nhận ra thanh âm giọng nói của ta. Nhưng dù có như thế, há lẽ Tả Hỏa Y hộ sứ lại không đủ nhận thức để tự đoán biết ở bổn giáo hiện nay còn ai là nhân vật đủ tư cách cùng Tả hộ sứ đàm đạo? Có thật như thế chăng?

Nhân vật Tả hộ sứ thất kinh :

- Đương nhiên ta khó thể quên thanh âm này và kỳ thực lúc thoạt nghe ta vẫn cứ nhận biết đấy là ai. Nhưng điều đáng nói, đáng nêu thành nghi vấn là bằng cách nào lão Đại Đầu Quỷ hữu hộ sứ ngươi nhận được ta?

Giọng kia cười khùng khục :

- Đừng hỏi nhiều nữa. Vì chỉ cần nhận biết ta là đủ rồi.

Nhưng nhân vật Tả hộ sứ vẫn cứ bán tín bán nghi :

- Chưa đủ đâu, trừ phi lão hãy lộ diện và cho biết dụng ý thật của lão là gì? Còn nữa, vì ta đã từng tận mắt mục kích công phu võ học của lão kể như đã bị đối phương phế bỏ, thế nên ta buộc phải quan tâm và nhất là cần phải minh bạch bằng cách nào lão có thể quy tụ, thống xuất được đến ngần này giáo đồ bổn giáo? Nhưng đừng bảo lão chỉ dựa vào mỗi một mảnh Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo và không có tuyệt thế thần công kèm theo mà vẫn thực hiện được điều này. Vì ta quyết không bao giờ tin.

Chợt có thêm thanh âm thứ hai vang lên và đương nhiên cũng xuất phát từ một phương vị nào đo giữa đêm trường dày đặc bao phủ khắp mọi nơi :

- Vậy nếu có đủ hai mảnh thì sao? Nhưng thoạt tiên cũng xin hỏi Tả hộ sứ điều này, giọng nói của lão phu ắt Tả hộ sứ đã nhận ra?

Nhân vật Tả hộ sứ một phen nữa tự rúng động :

- Sầm Dịch Quân, Tổng đường chủ?! Thật quái lạ là cả hai lão vì sao cùng nhận biết quá rõ về ta?

Giọng của Hữu hộ sứ vang lên ngạo nghễ :

- Nhưng thật ra, có phải điều đang làm Tả hộ sứ kinh ngạc và cảm thấy quái lạ là tại sao ta và lão Sầm lại bày ra trò này đối với Tả hộ sứ, đúng không? Nếu đúng thì ta sẽ giải thích và dĩ nhiên là phải sau khi đã nghe Tả hộ sứ tự thân giải thích một điều. Đấy là vì sao đã hai phen Tả hộ sứ từng lần lượt cơ hồ đã đến thật gần ta và lão Sầm, nhưng thay vì lộ diện, lộ cả tính danh bối phận, một hành vi rất ư bình thường giữa những kẻ từng chung một Hỏa Thần giáo với nhau, thì Tả hộ sứ lại nhất mực mãi ẩn thân, đấy là chưa nói đã còn cố tình mạo nhận bản thân chỉ là Đào Kim Vân đường chủ, khác với bối phận đích thực là Tả hộ sứ nhất nhân chi thượng vạn nhân chi hạ? Tại sao?

Nhân vật Tả hộ sứ vừa nghe xong, chưa kịp đáp, giọng của Sầm Dịch Quân liền vang lên tiếp nối, chỉ để thúc hối :

- Tại sao thế, Tả hộ sứ?

Có lẽ điều này làm nhân vật Tả hộ sứ khó chịu, sinh ra bất phục :

- Khá lắm, nhị lão lần này cố tình liên thủ, uy hiếp Tả hộ sứ ta ư? Có phải muốn ta vạch trần âm mưu của nhị lão trước đây chăng?

Giọng của Hữu hộ sứ bật cười, cũng là cười khùng khục :

- Phải như thế chứ. Ta rất thích và thật sự là đang cần phản ứng này của Tả hộ sứ. Vì suy cho cùng, Ha... Ha..., giữa chúng ta dẫu gì thì cũng là những kẻ tuy từng đồng mộng, chỉ đáng tiếc là cứ mãi dị sàng. Nhưng lúc này thì tốt rồi, thật tốt cho cả ba chúng ta. Ha... Ha...

Nhân vật Tả hộ sứ hoang mang :

- Sau lại tốt? Và tại sao lại nói dị sàng đồng mộng, nhất là vào lúc này?

Tiếng nói cất lên giải thích là của Sầm Dịch Quân :

- Vì mọi người chung hiện diện ở đây đều có cùng một hoài bão, là mong có một ngày phục giáo hưng môn. Do vậy, bất luận Tả hộ sứ từng có thái độ như thế nào, chỉ cần từ lúc này trở đi nếu chấp thuận chung lưng hợp sức thì kể như có thể cùng bọn lão phu bắt đầu đàm đạo vào chính đề.

Nhân vật Tả hộ sứ kinh nghi :

- Ý muốn nói âm mưu của lão cùng Hữu hộ sứ độ nào đã khiến Châu lão giáo chủ vong mạng một cách oan uổng, hiện lúc này đều thông tỏ cho mọi giáo đồ bổn giáo đương diện cùng biết?

Hữu hộ sứ hắng giọng :

- Tất cả đều cảm thông, vì nhận thức được rằng, biện pháp của bổn Hữu hộ sứ khi ấy nhằm dụng ý lo cho tồn vong của bổn giáo.

Nhân vật Tả hộ sứ cũng hắng giọng :

- Kể cả thái độ sau này, luôn tìm cách truy tung, hầu gây bất lợi cho Châu Tuyết Tuyết thiếu giáo chủ, cùng phu quân là Phong Nhật Thành, đều được lão và Sầm Dịch Quân tiến hành vẫn vì lo cho sự tồn vong vinh nhục của bổn giáo ư?

Sầm Dịch Quân chợt lên tiếng hỏi ngược lại :

- Há chẳng phải Tả hộ sứ cũng chính vì dụng tâm đó nên mới không quản ngại và cuối cùng vẫn tìm được một tiểu hài khác, thay thế cho đứa bé đã từng bị chính tay lão phu hạ thủ sao?

Nhân vật Tả hộ sứ lần đầu thở dài và thừa nhận :

- Phong Nhật Thành đã làm ta thất vọng. Gã thay vì vận dụng tư chất thông tuệ, chấp thuận và giúp cho Thiếu giáo chủ Châu Tuyết Tuyết khổ luyện công phu, hầu mong có ngày báo phục và làm cho bổn giáo có cơ hội phát dương quang đại, thì trái lại gã đã bằng mọi cách và cuối cùng thuyết phục được Thiếu giáo chủ tạm bỏ qua hận thù. Chính vì bất phục trước thái độ quá nhu nhược và cả tin của Thiếu giáo chủ, nói thật nha, cho dù đã phát hiện lão sắp có hành vi bất lợi đối với phu phụ Thiếu giáo chủ cùng tiểu hài sơ sinh thì ta đã cố tình nhắm mắt làm ngơ, vẫn để lão thực hiện trót lọt.

Sầm Dịch Quân hắng giọng :

- Và Tả hộ sứ đã thừa gió bẻ măng, lập tức có ngay một tiểu hài khác thế vào?

Nhân vật Tả hộ sứ cười lạnh :

- Vì bổn giáo còn mong có ngày trùng chấn môn hộ được chăng nếu như chẳng còn ai, sau Thiếu giáo chủ Châu Tuyết Tuyết, tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông? Dường như lão có ý bất phục hoặc nghi ngờ hành vi của ta còn một ẩn ý nào nữa?

- Không sai. Bởi gần đây lão phu mới được biết, Tả hộ sứ sau này hầu như chẳng đoái hoài gì tới tiểu hài độ nào đã được chính Tả hộ sứ ký thác cho phu phụ Lưu Vạn Thế. Là ý gì đây, Tả hộ sứ?

Nhân vật Tả hộ sứ giật mình :

- Sầm lão muốn ám chỉ điều gì?

Giọng của lão Sầm cười đắc ý :

- Ý của lão phu chỉ là mong Tả hộ sứ nên tỏ ra thật tâm thì hơn. Vì nếu như chẳng có dụng ý, hoặc vì một tâm tư nào đó, há dễ Tả hộ sứ không tiếp tục mưu đồ, bằng cách sứ dụng gã họ Phong như một công cụ, cũng là phương tiện để Tả hộ sứ đạt ý nguyện là thủ đắc tuyệt thế thần công cùng hai mảnh Trấn Hỏa Giáo Thần Lệnh. Có đúng chăng?

Chợt từ xa xa có một giọng vang đến dù thật khẽ nhưng rất khẩn trương :

- Bẩm Giáo chủ, những kẻ cần dụ dỗ cuối cùng vẫn không bị trúng kế. Tất cả sắp lùng sục đến đây. Chúng thuộc hạ có thể bắt đầu đối phó được chưa?

Đáp lại là mệnh lệnh của lão Đại Đầu Quỷ :

- Sát nhân hại mạng không phải là cách bổn nhân toan vận dụng. Vì lẽ oán vẫn chồng oán, hận thù sẽ tiếp nối hận thù, càng không dễ cho bổn giáo, nếu muốn đạt kết quả sau cùng là danh chính ngôn thuận xuất đầu lộ diện, vang danh võ lâm. Và đã vậy, đây là mệnh lệnh của bổn nhân, hãy mau gọi tất cả triệt thoái và cứ để mặc họ tự tìm đến đây.

Giọng lão Sầm vang lên phản bác :

- Như thế sao được? Vì bọn Tứ nghĩa, nhất là gã Đoàn Bá Nhiên ắt thế nào cũng phát hiện chúng ta gồm một nhóm những mười mấy người, đâu dễ ẩn nấp nếu như theo ý Giáo chủ là không muốn cùng họ đối đầu.

Nhưng lệnh của Giáo chủ Hỏa Thần giáo vẫn không thay đổi :

- Bổn nhân đã có mọi sắp đặt ổn thỏa. Và họ sẽ không tài nào phát hiện dù là bất luận ai trong chúng ta. Hãy thực hiện đi.

(Mất trang 106 - 107)

... Nhìn vào mặt phạm nhân xuyên qua màn đêm đen :

- Sầm Dịch Quân đây mà?

Nhưng thật lạ, thanh âm đúng là của lão Sầm Dịch Quân vẫn được phát ra từ một chỗ nào đó, không hề do phạm nhân ở trước mặt nhân vật Tả hộ sứ phát thoại :

- Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân do có tham vọng nên sinh nhị tâm, không chỉ phản giáo mà còn tư thông cùng địch, trúng kế họ Lưu, dẫn đến hậu quả là làm cho Châu lão giáo chủ vong mạng và sau đó thì đến giáo đồ bổn giáo gần hai trăm mạng cam chịu uổng tử. Tội của phản đồ Sầm Dịch Quân đã rõ, mong Giáo chủ mau chiếu theo giáo quy, cho lệnh nghiêm trừng.

Vì đang là Giáo chủ Hỏa Thần giáo nên giọng nói của lão Đại Đầu Quỷ hữu hộ sứ lập tức vang lên :

- Có công ắt thưởng, có tội phải trừng. Án lệnh của bổn nhân dành cho tội đồ Sầm Dịch Quân chính là án tử, nhưng cho hưởng toàn thây. Rõ cả chưa?

Những giáo đồ Hỏa Thần giáo đứng xung quanh liền hô vang :

- Giáo chủ anh minh. Chúng thuộc hạ bội phục. Và xin tiến hành ngay án lệnh của Giáo chủ.

Đúng lúc này, hình hài đang nằm ngay cạnh chân nhân vật Tả hộ sứ tuy chẳng bị ai động tay vào nhưng vẫn bất ngờ giật nảy lên, đồng thời còn phát ra tiếng gào thê thảm :

- A... A...

Và nhân vật Tả hộ sứ càng thêm kinh tâm khiếp đảm khi lại nghe thanh âm giọng nói của Giáo chủ Hỏa Thần giáo đột ngột hỏi :

- Có phải đấy là chủ ý của Tả hộ sứ, không muốn tiếp tục cùng bổn nhân đàm đạo, minh bạch mọi ẩn tình, vì cho rằng quá dông dài?

Nhân vật Tả hộ sứ lắp bắp :

- Ta... Ta...

Một mệnh lệnh kế lại vang lên, nghe thật lạnh :

- Đưa phạm nhân còn lại ra.

Một bóng người thứ hai liền bị đẩy ngã ra ngoài. Và lần này, nhân vật Tả hộ sứ vẫn nhận ra ai là phạm nhân thứ hai :

- Lão Đại Đầu Quỷ?

Giọng hài tội của nhân vật đang mạo nhận là Sầm Dịch Quân tức thì vang lên :

- Tội của Hữu hộ sứ thì ngoài hành vi đồng mưu cùng Sầm phản đồ, lại còn nghiêm trọng hơn khi đã cố tình phủ nhận mọi tội đã gây ra. Nhưng vì bổn giáo đã tra xét kỹ mãi cuối cùng Hữu hộ sứ mới cam chịu thừa nhận. Chiếu theo giáo quy, xin Giáo chủ hãy định một án án lệnh nặng hơn.

- Bổn nhân ưng thuận và án lệnh sẽ là: Phạt lão Đại Đầu Quỷ tội chết chẳng toàn thây. Hãy mau thực hiện.

- Tuân lệnh.

Thân hình của phạm nhân thứ hai lập tức cũng tự giật nảy lên :

- A... A...

Sau đó, dù vẫn bị bóng đêm đen che mờ nhưng ai ai cũng nhìn thấy thân hình của phạm nhân thứ hai không hiểu sao cứ từ từ tan biến, rã ra và biến mất dần, như không hề tồn tại.

Tiếp đó, đang lúc nhân vật Tả hộ sứ hãy còn bàng hoàng thì có một vật được cố tình ném đến chân của chính nhân vật Tả hộ sứ :

- Tả hộ sứ hãy mau quyết định. Thuận ngã giả tồn, trước mặt Tả hộ sứ chính là Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo, Tả hộ sứ muốn tiếp tục đàm đạo hay cảm thấy chỉ cần kết thúc ngay là đủ?

Tả hộ sứ chợt bủn rủn :

- Ngươi là Phong Gia Liêm?

Đáp lại câu hỏi có phần nào khá đột ngột này, một vật thứ hai liền được ném đến tận chân Tả hộ sứ :

- Đừng để bổn nhân chờ đợi thêm. Vì theo giáo quy, ắt hẳn Tả hộ sứ cũng thừa biết một khi bổn nhân phải dùng đủ hai mảnh Âm Dương Lệnh Trấn Hỏa Giáo là có ý gì chứ?

Tả hộ sứ càng thêm bủn rủn, đến độ đã từ từ khuỵu xuống :

- Đấy là thượng lệnh tối hậu, bất khả di dời. Thuộc hạ là Ngọc Nữ Phù Dung xin được lượng bao dung của Giáo chủ.

- Hãy nói trước về xuất thân lai lịch thật của tiểu hài thứ hai đã được Tả hộ sứ dùng thay thế vào hậu nhân đích thực của Châu thiếu giáo chủ cùng phu quân là Phong Nhật Thành đã bị Sầm Dịch Quân ác độc hạ thủ.

Tả hộ sứ đang lồm cồm tìm cách quỳ lên, theo tư thế cần cầu xin lượng bao dung từ nhân vật Giáo chủ Hỏa Thần giáo :

- Đấy là cốt nhục của Hải Anh Tiên Tử?
- Thật chứ?

Tả hộ sứ đã quỳ được lên và đang từ từ từ cúi gục đầu trở xuống :

- Đích thực là như vậy. Vì đã do tự tay thuộc hạ tiến hành, lẻn đánh cắp ấu hài này thay thế vào tiểu hài nọ.

- Phu phụ Châu thiếu giáo chủ có hay biết việc tráo đổi này chăng?

- Đương nhiên phải biết. Vì giới tính của hai trẻ này vốn dĩ là một nam một nữ, hoàn toàn khác biệt nhau. Nhưng phu phụ Thiếu giáo chủ vẫn ưng thuận vì cảm thấy chẳng thể không tìm một ai đó để tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông, thay cho tiểu hài kia trước sau gì cũng vong mạng.

- Nói sao? Hậu nhân của phu phụ Thiếu giáo chủ vào thời điểm ấy vẫn chưa chết?

- Bảo là chưa nhưng một kết cục tất yếu chỉ là vấn đề thời gian.

- Nghĩa là gì?

- Là tiểu hài đó vì bị trúng một kình của lão Sầm nên toàn bộ kinh mạch đều bị sai lệch bộ vị, dẫu có là đại la kim tiên cũng phải mất mạng.

- Tiểu hài đó là nữ nhân?

- Không sai. Và nhờ đó, nếu Giáo chủ đích thực là Phong Gia Liêm, thì cũng từ diễn biến này bỗng có cơ hội trở thành Giáo chủ và là thiên hạ đệ nhất nhân hiện nay.

- Bổn nhân không phải là Phong Gia Liêm như Tả hộ sứ vừa nói.

Tả hộ sứ giật mình, ngẩng đầu lên :

- Nếu vậy, tôn giá vốn dĩ là ai?

- Tả hộ sứ ngỡ bổn nhân có thể đáp chăng? Chưa đâu, trừ phi Tả hộ sứ giải thích rõ về thái độ từng bỏ mặc, chẳng ngó ngàng gì đến Phong Gia Liêm nữa của chính Tả hộ sứ.

Tả hộ sứ lại cúi đầu :

- Vì thuộc hạ không dám lộ diện. Một là sợ bị lão họ Sầm phát hiện, hai là do Hải Anh Tiên Tử vẫn mãi truy tìm. Thế nên, chủ định của thuộc hạ là chỉ mong có ngày gã họ Phong được cơ hội bôn tẩu giang hồ, khi đó sẽ tùy thời tùy lúc thuộc hạ ắt có cách tìm gặp gã.

- Có phải chỉ vì ngại bị nhận diện nên gần đây chính Tả hộ sứ đã tự tay hủy hoại dung mạo, biến thành một nhân vật khác hẳn, khiến lão họ Sầm dù đã một lần nhìn thấy vẫn không sao nhận ra?

Tả hộ sứ một lần nữa tự ngẩng đầu lên nhìn lên :

- Điều này... Tôn giá phủ nhận không là Phong Gia Liêm thật sao? Điều này không đúng. Vì diện mạo thuộc hạ chỉ được tự hủy cách đây không lâu. Và muốn phát hiện cũng như minh bạch sự thể này, phi tôn giá là Phong Gia Liêm thì không thể biết.

- Giả như bổn nhân thừa nhận đúng như Tả hộ sứ nghi ngờ thì sao?

Tả hộ sứ thật sự giật mình :

- Vậy thì... A..., ngươi nếu thật là Phong Gia Liêm, sinh mạng ta ắt ngươi khó thể tha thứ.

- Vì sao?

Tả hộ sứ lại bối rối và kêu :

- Chẳng sao cả. Và bây giờ ta nghĩ lại, quả thật khó thể tin ngươi chính là Phong Gia Liêm.

- Tả hộ sứ sao cứ luôn tự mâu thuẫn như thế?

Tả hộ sứ cơ hồ Tự đổ ụp xuống :

- Đủ rồi. Muốn giết hay muốn trừng trị tội phản giáo của ta như thế nào cũng được, miễn đừng hành hạ và dằn vặt ta nữa.

- Bổn nhân vẫn đang chờ thái độ thành tâm của Tả hộ sứ. Còn hành hạ dằn vặt ư? Hãy tự nghĩ lại, đó là Tả hộ sứ đang tự gây cho bản thân thì có. Mà này, Tả hộ sứ toan làm gì với Âm - Dương Lệnh Trấn Hỏa Giáo? Định phá hủy ư? Hay định vận dụng tuyệt thế thần công để đối phó lại bổn nhân? Cả hai ý định này đều là vô khả đối với Tả hộ sứ. Và quanh đây, những ai quan tâm vẫn đang chờ một quyết định cuối cùng của Tả hộ sứ. Thế nên, đừng bao giờ xuẩn động, cho dù muốn tự vẫn cũng khó mong toại nguyện.

Do đã tự tay nhặt hai mảnh Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo lên, nhưng sau khi nghe những lời này, Tả hộ sứ thất vọng, đành đặt trở lại cả hai mảnh xuống :

- Ta có thể mong hưởng một cái chết toàn thây chăng, nếu như lần này sẽ có mọi lời thành khẩn?

- Bổn nhân chưa thể hứa bất kỳ lời gì. Vì nào đã đủ mọi yếu tố để định tội Tả hộ sứ?

Tả hộ sứ chuyển qua tâm trạng tuyệt vọng :

- Cho dù tôn giá không thể là Phong Gia Liêm thì bản lãnh cũng đạt mức phi phàm. Được, ta xin bộc lộ tất cả, dẫu phải nhận bất luận án lệnh nào cũng cam chịu, vì đã phần nào mãn nguyện khi ta tin rằng thời điểm cho bổn giáo Hỏa Thần được giương danh thiên hạ kể như đã cận kề. Nhưng thoạt tiên xin được hỏi thêm một câu: Vì sao tôn giá vẫn tỏ vẻ không tin vào những lời ta vừa nói? Ta đã sơ hở ở điểm nào, cho dù toàn bộ sự việc từng xảy ra cho đến nay chỉ còn duy nhất một mình ta là tường tận?

- Tả hộ sứ có nói Châu thiếu giáo chủ vì được phu quân thuyết phục nên nhu nhược, chấp thuận bỏ qua mọi oán thù?

- Đúng như vậy.

- Sơ hở là ở chỗ đó. Vì với một thiện tâm như thế, Phong Nhật Thành quyết không bao giờ chấp thuận để Tả hộ sứ dùng bất kỳ ấu hài nào khác thay thế vào. Bởi đấy là hành vi bất nhân, nếu không gây bất nhẫn cho bản thân thì cũng tạo khổ đau cho người khác một khi thân tình mẫu tử của người đó bị chia lìa.

- Quả nhiên ngươi chính là Phong Gia Liêm?!

- Tại sao?

- Vì chỉ có ngươi mới đủ thông tuệ và dễ dàng phát hiện trong câu chuyện do ta từ lâu luôn nghiền ngẫm, cố bịa ra và cứ ngỡ là thập vẹn thập toàn nhưng nào ngờ vẫn có sơ hở. Tư chất này cũng xuất phát từ Phong Nhật Thành, thân phụ ngươi.

- Nói tiếp đi.

- A..., thôi được, ta nói. Và nguyên nhân đích thực gồm những hai, một là do ta bất phục thái độ vì quá yêu nên mù quáng của Châu thiếu giáo chủ dành cho phu quân Phong Nhật Thành, hai nữa là ta đang lúc đó lại mang tâm trạng bị tình phụ.

- Với ai?

- Kẻ phụ tình ư?

- Không. Mà là nhân vật đã khiến Tả hộ sứ có cảm nhận như bị tình phụ.

- Chính là Hải Anh Tiên Tử.

- Tốt. Lời của Tả hộ sứ đã bắt đầu có sự thành tâm rồi đấy. Tiếp tục đi.

- Vậy là ta đã nhân lúc mụ Hải Anh sắp đến kỳ mãn nguyệt khai hoa, liền lập kế thoạt tiên sát hại kẻ phụ tình, thứ đến là lẻn đánh cắp ấu hài, sau cùng dối gạt Hải Anh, bảo ấu hài một là đã chết, hai là mang giới tính nam nhưng kỳ thực chỉ là một tiểu nữ nhi.

- Tả hộ sứ vẫn rắp tâm dùng thủ đoạn tráo đổi ấu hài?

- Không sai. Vì ta không muốn nhìn thấy nữa một đứa trẻ mà sau này thế nào cũng thừa hưởng tư chất thật sự thông tuệ tương tự Phong Nhật Thành.

- Vậy đã xảy ra điều gì khiến âm mưu này của Tả hộ sứ bất thành?

- Lão Sầm quá hồ đồ. Thay vì phải hạ thủ nam ấu hài thì lão do bản tính đa nghi, vẫn tìm cách sát hại nữ ấu hài. Trong khi đó bản thân ta vì cần phải giả vờ thể hiện lòng trung nên cứ miễn cưỡng cùng lão Sầm giao chiêu.

- Kết quả?
- Dĩ nhiên sau một trận thảm sát ắt phải có hậu quả kinh hoàng. Đấy là phu phụ Phong Nhật Thành cùng thảm tử. Nhưng trước khi tuyệt mệnh, Châu thiếu giáo chủ vẫn kịp có cơ hội ấn truyền Hỏa Mệnh Di Tông cho nam ấu hài, chính là cốt nhục thật của họ.

- Còn nữ ấu hài?

- Ta đành tìm cách vất bỏ. Vì như đã nói, nữ ấu hài đó sinh mạng kể như đã được định đoạt.

- Vậy sau đó vì sao ngươi đã không tự tay hạ thủ nam ấu hài, nếu ngươi thật sự thống hận và mãi mãi không muốn hậu nhân của Phong Nhật Thành có cơ hội tồn tại trên cõi đời?

- Vì ta đã lâm vào một tình thế không thể không lập trọng thệ, hứa cùng Châu thiếu giáo chủ là phải luôn quan tâm đến ấu hài, chí ít phải cho đến khi ấu hài đó đủ tuổi thành nhân. Ta không dám tự phản lại lời đã phát thệ.

- Đó là nguyên nhân khiến ngươi đành ủy thác ấu hài cho phu phụ Lưu Vạn Thế cưu mang? Và cũng đợi sau này, khi ấu hài đã trưởng thành, chỉ cần có cơ hội là ngươi hạ thủ?

- Không sai. Và nếu ngươi đích thực là Phong Gia Liêm thì ngươi không thể không biết ta đã từng có hành động gì đối với ngươi.

- Ta biết.

Và đột ngột giọng nói của nhân vật Giáo chủ Hỏa Thần giáo cất lên, gọi một nhân vật khác :

- Tam muội mau ra đây. Nữ ấu hài vừa được đề cập chính là tam muội. Sở dĩ ta dám quả quyết như thế vì đã được Tư Mã Bằng từng thổ lộ, nữ ấu hài ấy kỳ thực đã do Tư Mã Bằng thu nhặt và dốc toàn bộ y thuật vào việc chữa trị cho đến khi hoàn toàn bình phục. Và cũng vì thế, Tư Mã Bằng dù gì vẫn có ân cải tử hoàn sinh, lại còn cưu mang nuôi dưỡng tam muội cho đến khi trưởng thành.

Tư Mã Thuyên không chỉ hiện thân một mình. Và vì cùng xuất hiện với Tư Mã Thuyên nên Liễu Hoàng Kim bất chợt lên tiếng :

- Sau khi được các hạ cố ý cho mục kích mọi diễn biến vừa xảy ra, tiểu nữ mười phần đến chín đã tin các hạ chính là Nhu Kiếm công tử Phong Gia Liêm. Nhưng với giọng nói vẫn cứ hoàn toàn khác biệt này, có thể nào các hạ hãy hiện thân, tạo cho bọn tiểu nữ thêm một phần nữa để thật sự tin Phong Gia Liêm chính là các hạ?

Đáp lại :

- Liễu cô nương rất thông tuệ, thì thôi, hãy tự đoán xem, tại sao tại hạ chợt có một giọng nói hoàn toàn khác lạ này?

Trầm Hoạch vì cũng xuất đầu lộ diện nên chợt kêu :

- Không xong rồi. Mụ Tả hộ sứ đã tự cắn lưỡi tìm chết?

- Tại hạ đã cố ý để mụ ấy tự xử. Vì điều đó càng thêm minh chứng Tư Mã Thuyên đích thực là cốt nhục của Hải Anh Tiên Tử và mụ sợ Tư Mã Thuyên báo thù.

Tư Mã Thuyên hoang mang :

- Đại ca có biết sư phụ của muội, à không, mẫu thân của muội đã bị gia hại và đã chết?

- Ta biết. Và thi thể của lệnh đường cũng do ta sai phái thuộc hạ mang đi và đã an táng chu tất.

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Nhưng sao đại ca giấu muội? Để giữ kín hành tung của đại ca ư? Vậy còn bản thân muội thì sao? Đại ca không quan tâm đến cảm giác của muội, không cho muội chí ít chỉ một lần tỏ lòng hiếu thuận cùng gia mẫu?

- Ta có nghĩ đến và tất có cách giúp muội vẹn chữ hiếu sau này. Huống hồ ta hành động như thế vì hai nguyên nhân. Thứ nhất, Bang chủ Hải Lưu bang là do lệnh đường đã cùng Lưu Vạn Thế đồng đảm nhận. Giáo đồ bổn giáo thời gian qua được quy tụ cũng phần nào có công của lệnh đường. Do nghĩa tử là nghĩa tận, ta đã cho an táng lệnh đường đúng theo nghi tiết dành cho một Bang chủ.

Liễu Hoàng Kim chấn động :

- Hải Anh Tiên Tử là Bang chủ Hải Lưu bang?

- Lưu Vạn Thế thật biết cách thuyết phục đối với từng nhân vật lão cần. Đối với Hải Anh Tiên Tử, lão vì biết rõ mối hận bị mất ấu nhi nên dùng chính chuyện đó để thuyết phục Hải Anh Tiên Tử. Và cũng nhờ đó, sau này Hải Anh Tiên Tử mới có cách đưa Tư Mã Thuyên vào tiềm nhập trở lại bang Hải Lưu nhưng không cho Lưu Vạn Thế biết. Vì thế, sau này khi có cơ hội phát hiện, Lưu Vạn Thế mới có thái độ trở mặt đối với cả hai sư đồ Hải Anh Tiên Tử.

Trầm Hoạch lên tiếng :

- Liệu có phải Thất Tinh hội là do Lưu Vạn Thế chủ lập?

- Trầm các hạ sao lại biết về hội này?

Tư Mã Thuyên kinh ngạc :

- Há lẽ đại ca chưa biết gia mẫu cũng là người của Thất Tinh hội?

Phong Gia Liêm chợt bước ra :

- Thắp đuốc lên.

Và khi đã có nhiều ngọn đuốc được thắp sáng, lúc Phong Gia Liêm chưa kịp nói gì thêm thì một lần nữa Tư Mã Thuyên lại kêu :

- Đây chính là diện mạo đích thực của đại ca trước kia? Ai đã giúp đại ca tái tạo diện mạo này, không còn là diện mạo đã từng bị mụ Tả hộ sứ phóng hỏa gây hủy hoại và sau đó đã do Bạch phu nhân giúp đại ca có một diện mạo khác?

Tư Mã Bằng bỗng tự xuất hiện :

- Không lẽ y thuật của ta thật chẳng đủ để thực hiện điều kỳ diệu đó hay sao? Thuyên nhi! Phụ thân tự nhận đã có lỗi là suýt làm hài tử mất mạng. Nhưng tất cả đều do những mưu kế quá hiểm độc của Lưu Vạn Thế, đến cả phụ thân cũng chẳng dám mong toàn mạng nếu như không nhờ Giáo chủ giải cứu.

Tư Mã Thuyên chấn động :

- Hóa ra Liễu tỷ đoán mọi việc đều đúng! Nhưng tại sao vào thời điểm tối hậu ấy, đại ca vẫn giữ kín không thể cho muội biết bản thân đại ca vẫn còn cơ hội tự cứu?

Trầm Hoạch thoáng cau mày :

- Ắt vì Phong giáo chủ đã sẵn có một vài nghi ngờ về Đoàn Bá Nhiên?

Phong Gia Liêm lắc đầu :

- Tại hạ thật sự chưa bao giờ nghi ngờ Đoàn Bá Nhiên. Và kỳ thực, lần đó tại hạ thoát chết chỉ là nhờ một sơ suất thật nhỏ của Lưu Vạn Thế. Nhưng xin đừng đề cập đến việc đó nữa, trái lại hãy cho tại hạ biết về Thất Tinh hội.

Tư Mã Thuyên lấy một vật ra, giao cho Phong Gia Liêm :

- Tự tay gia mẫu có lẽ vì cảm thấy bất an, biết sắp mất mạng nên tự ý giao cho muội vật này.

Phong Gia Liêm lại giao vật đó cho Tư Mã Bằng :

- Lão xem đi.

Tư Mã Bằng chẳng cần nhìn, cứ lấy từ trong người ra một vật nữa, cũng tương tự :

- Đúng là tín vật Thất Tinh. Vậy thì bây giờ chúng ta đã được biết rất rõ về năm trong bảy nhân vật của Thất Tinh hội.

Liễu Hoàng Kim ngơ ngẩn :

- Những năm rồi ư? Một là Hải Anh Tiên Tử, hai là Cúc Huỳnh Phong, người thứ ba chính là Tư Mã Bằng tôn giá. Nhưng hai nữa thì là những nhân vật nào?

Trầm Hoạch tự đoán :

- Nhất định phải là phu phụ Tả Thiên Hành, Công Tôn Phụng. Vì Tả Thiên Hành từng mang cùng một lúc hai thân phận, với thân phận thứ hai chính là Cửu Chỉ Lão Tà.

Phong Gia Liêm gật đầu :

- Nhân vật thứ sáu chúng ta cũng dễ đoán biết, đấy chính là Lưu Vạn Thế. Nhưng dù sao vẫn còn thiếu mất một, nếu chúng ta muốn từ hội này khám phá toàn bộ mọi mưu toan thâm độc từng gây họa không chỉ cho Hỏa Thần giáo mà còn đối với toàn bộ võ lâm.

Tư Mã Thuyên dè dặt :

- Có thể là Đoàn Bá Thông chăng?

Phong Gia Liêm nhìn nàng :

- Hãy giải thích rõ xem?

Tư Mã Thuyên bảo :

- Sau khi được đại ca dùng phương cách phát tán toàn bộ chân lực để cứu nguy cho muội và Đoàn Bá Nhiên cùng thoát khỏi biển lửa, thì tự mắt muội và họ Đoàn đều có cơ hội nhìn từ xa một bóng nhân ảnh được Đoàn Bá Nhiên đoán là nhân vật không chỉ đồng mưu mà còn là kẻ đã chủ sử toàn bộ mọi diễn biến. Bóng nhân ảnh ấy tuy có đủ hai tay nhưng thật lạ là vẫn tạo cho muội cảm nhận thân hình người ấy sao khô cứng, giống như nhân dạng của Đoàn Bá Thông mà sau này muội được dịp tận mắt nhìn.

Liễu Hoàng Kim gật đầu :

- Cũng có thể, nếu so với hành tung của Đoàn Bá Nhiên đã càng lúc càng tạo cho chúng ta nhiều ngờ vực.

Phong Gia Liêm cười lạt :

- Đoàn Bá Nhiên thật sự đáng nghi. Vì cùng một lúc với thái độ ta sai thuộc hạ mang di hài của Hải Anh Tiên Tử đi, thì chính ta cũng ra lệnh mang cả linh cữu của Chưởng môn phái Côn Luân cùng đi. Và Phong Gia Liêm ta đã phát hiện điều gì, mọi người có biết chăng? Đấy là tử trạng của vị Chưởng môn đã do công phu có xuất xứ từ Nguyên Âm chân kinh gây ra.

Trầm Hoạch giật mình :

- Nguyên Âm chân kinh?! Đây là công phu đã từ lâu bị thất truyền. Vậy ai là hung thủ, kẻ đã luyện được công phu Nguyên Âm?

Phong Gia Liêm nhìn Liễu Hoàng Kim :

- Câu chuyện về phi tặc, cô nương còn nhớ chứ?

Liễu Hoàng Kim dĩ nhiên nhớ :

- Chàng muốn nói, để luyện cho bằng được công phu Nguyên Âm nên hung thủ chẳng quản ngại, tự biến thành phi tặc, cưỡng bức và làm nhục nhiều nữ nhân?

Tư Mã Thuyên liếc nhìn Tư Mã Bằng :

- Cũng là nỗi thống nhục Tiểu Hoa từng chịu đựng ở Tư Mã gia?

Tư Mã Bằng thở dài :

- Lưu Vạn Thế vì từng thủ đắc kinh văn Nguyên Âm nên có lợi dụng phụ thân, dùng đại thuật Kích Phát Chân Nguyên Hồi Thiên gây phương hại và cưỡng đoạt khí Nguyên Âm của nhiều nữ nhân vô tội. Phụ thân chỉ có tội đồng lõa, quyết chưa bao giờ tự thân hành sự.

Phong Gia Liêm nói thêm :

- Lão Tư Mã đây kỳ thực cũng từng là giáo đồ bổn giáo Hỏa Thần. Vì muốn ngấm ngầm giúp bổn giáo trùng chấn môn hộ nên có bị Lưu Vạn Thế lợi dụng. Chỉ đến mãi sau này vì phát giác Lưu Vạn Thế có tâm địa độc ác ra sao, thế nên lão Tư Mã chấp thuận hỗ trợ Phong Gia Liêm ta, quyết cùng nhau tiêu diệt Lưu Vạn Thế để báo thù. Nhưng may mắn thay, kể từ khi biết rõ bản thân ta còn là hậu nhân của Giáo chủ bổn giáo, thật sự đã tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông, lão Tư Mã hoàn toàn thuận phục. Và bằng chứng là những gì chư vị vừa mục kích. Lão Tư Mã đã giúp ta hiệu triệu những giáo đồ từng bị Lưu Vạn Thế thuyết phục gia nhập Hải Lưu bang. Và đây là hành vi tợ hồ đang dồn Lưu Vạn Thế vào tuyệt lộ. Bởi Hải Lưu bang kể như tự phân rã, sẽ chẳng còn ai đáng gọi là cao thủ để lão Lưu Vạn thế sai sử. Nghĩa là hành động cuối cùng của chúng ta chỉ cần tận diệt Thất Tinh hội là đủ, ắt sẽ biết rõ âm mưu đích thực của lũ ác ma là gì và ai là hung thủ hãm hại Chưởng môn phái Côn Luân, hạ thủ Cúc Huỳnh Phong, đã khiến Hải Anh Tiên Tử vong mạng.

Liễu Hoàng Kim chợt nói :

- Muội có cách sẽ giúp chúng ta chỉ nội nhật ngày mai là được cơ hội đối đầu hai nhân vật còn lại của Thất Tinh hội.

Phong Gia Liêm tỏ ý mừng :

- Xin cho nghe cao kiến.

Tư Mã Thuyên lập tức trao cho Phong Gia Liêm một manh giấy nhỏ :

- Đây là thời gian và địa điểm mà hội Thất Tinh đã ước hẹn cùng hội diện, đã do muội tìm thấy ở trong người gia mẫu, dĩ nhiên khi đó thân mẫu muội đã chết.

Phong Gia Liêm thật sự vui mừng...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau