HỎA MỆNH DUY TÔNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hỏa mệnh duy tông - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Nhất Độc Khí Vô Hình Chi Độc - Di vật cố nhân chuyển giao người

Càng theo chân Tư Mã Thuyên, sắc mặt của Đoàn Bá Nhiên càng tỏ ra kinh ngạc, cuối cùng đành lên tiếng hỏi :

- Tại hạ cứ ngỡ an táng Tiểu Hoa chỉ là cái cớ, hóa ra ý tiểu thư không phải muốn nhanh chóng đuổi theo..., a, Nhu Kiếm công tử?

Tư Mã Thuyên vẫn khẩn trương vừa đi vừa mang theo thi thể Tiểu Hoa :

- Tất cả chỉ là phỏng đoán và chẳng ai dám quả quyết đấy là Nhu Kiếm công tử. Còn về điều công tử vừa hỏi thì tại sao tiểu nữ phải vội đuổi theo một khi chính gã dường như chỉ muốn lánh mặt? Riêng an táng cho Tiểu Hoa, xin công tử hãy nhẫn nại và xem đây là nghĩa cử cuối cùng tiểu nữ chẳng thể chẳng thực hiện cho Tiểu Hoa.

Đoàn Bá Nhiên thật sự đủ thông tuệ :

- Để an táng Tiểu Hoa vị tất phải cần đi xa thế này. Trừ phi trong ý niệm tiểu thư đã có sẵn một chỗ rất thuận tiện dành cho tình huống này.

Tư Mã Thuyên thở dài :

- Tiểu nữ đang bối rối, chỉ tiếc là chẳng có gia sư ở bên cạnh. Công tử rất thông tuệ, hy vọng đây là điều duy nhất công tử có thể giúp tiểu nữ thành nguyện. Đến rồi. Chỉ cần rẽ về bên tả một đoạn nữa là đến.

Đoàn Bá Nhiên châu mày :

- Bên tả ư? Địa thế này lúc còn đi ngoài xa tại hạ có để tâm lưu ý. Dường như chỉ là một nơi hoang vắng, chẳng có gì ngoài một nguồn nước đủ để khiến cho thảo mộc ở đây dễ dàng sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Nhưng thường khi phàm những nơi có địa hình như thế đất đai vẫn hay lẫn đá. E không dễ cho tiểu thư thực hiện việc mai táng cho Tiểu Hoa.

Tư Mã Thuyên thật sự kinh ngạc :

- Công tử chưa đặt chân đến lần nào cớ sao vẫn dễ dàng nhận định thật đúng về địa hình ở đấy?

Đoàn Bá Nhiên gượng cười :

- Nhận định được như tại hạ nào có gì đáng ngạc nhiên hoặc đáng khen. Vì chỉ cần tinh ý và thêm một ít ngẫm nghĩ thật thấu đáo là đoán được ngay. Nhưng nếu muốn khen thì hãy dành lời đó cho gã lúc nãy. Bởi tại hạ mỗi lúc mỗi phục gã. Và lẽ ra tiểu thư đừng nghi ngờ, cho rằng gã đã biết từ trước chuyện ở quý trang có một địa đạo ẩn giấu.

Tư Mã Thuyên lại thở dài :

- Vì sao công tử lại có lời này, vừa khen người vừa có ý trách tiểu nữ?

Đoàn Bá Nhiên giải thích :

- Thật ra không phải ngẫu nhiên gã chờ đến lúc đó mới lao vào tìm trong chốn đổ nát. Và cũng như ngay sau đó tại hạ sực nhớ lại, gã không thể không lao vào tìm một khi chợt phát hiện đấy là chỗ nhất định đã được phát hỏa to nhất. Một vật dụng ở xung quanh nếu phần nào vẫn còn nhận ra nguyên dạng thì chỉ riêng ở đó cơ hồ đều bị thiêu hủy. Vậy là gã đoán nguyên nhân phát hỏa chỉ có ở đấy mà thôi. Sau nữa, khi biết rõ ẩn chứa dưới địa đạo còn có hỏa dược, gã cũng như tại hạ liền đoán biết nguyên nhân phát hỏa vẫn là vì hỏa dược. Đại thể có thể hiểu đã có người cố tình lấy một ít hỏa dược từ đâu đó đến, không chôn vùi vì không cần phá hủy trang viện, chỉ tạm chất ở đấy để dùng làm mồi phóng hỏa. Và cũng xin thú thật, nếu không có gã thì rồi cũng đến lượt tại hạ trước sau gì vẫn phải phát hiện có địa đạo. Chỉ mỗi tội là gã do thông tuệ nên bị tiểu thư nghi ngờ. Xin hãy tự hỏi một điều, nếu là tại hạ thì tiểu thư có nghi như đã nghi cho gã chăng?

Tư Mã Thuyên bối rối :

- Ý công tử bảo tiểu nữ không đủ công tâm? Vì sẵn nghi cho gã nên không thể luận việc theo đúng như đã xảy ra? Và trái lại, quả thật tiểu nữ nào dám nghi nếu địa đạo đó cứ do công tử phát hiện.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu và chép miệng :

- May được tiểu thư thừa nhận. Nhờ đó tại hạ có thể quả quyết nêu hai nhận định. Một là gã quyết chẳng phải kẻ đáng nghi. Hai nữa là gã đích thực đang trở thành đối thủ lợi hại cho riêng tại hạ. Và điều này như đã được gã vì nhìn thấy trước nên tự đề cập trước, rằng Nhu Kiếm công tử do đã có thêm Ngân Giao công tử nên kể như sắp sửa có đối thủ rồi đây. Đúng là gã từng nói như thế chứ, tiểu thư?

Tư Mã Thuyên vụt lắc đầu :

- Gã không phải là Nhu Kiếm công tử. Thậm chí dù chính gã tự nhận là như thế, tiểu nữ cũng chẳng tin. A, đây rồi.

Đoàn Bá Nhiên dừng lại ngay sau nàng và nhìn quanh :

- Địa hình vẫn không như tại hạ tự mường tượng. Chẳng phải đất lẫn đá mà là đá lẫn đất. Hóa ra tiểu thư toan chọn cách này an táng cho Tiểu Hoa, đặt vào một khe đá nào đó đủ rộng, dù không thể gọi là thạch động?

Nàng đặt thi thể của Tiểu Hoa nằm xuống nền đất lổn nhổn đá :

- Vì không tìm thấy thi thể của gia phụ ở gia trang và nếu tin vào lời gã, rằng gia phụ chỉ tạm thất tung thì tiểu nữ nghĩ, biết đâu có thể tìm thấy gia phụ ở đây.

Đoàn Bá Nhiên kinh ngạc :

- Nghĩa là lệnh tôn thường khi vẫn hay lai vãng đến đây?

Tư Mã Thuyên lại bối rối :

- Đã tới lúc cần đến sự thông tuệ của công tử. Vì quả thật gia phụ vẫn hằng lui tới chốn này, nhất là từ khi ở đây đột ngột xuất hiện một ngôi thạch mộ.

Đoàn Bá Nhiên đảo mắt tìm quanh :

- Ngôi thạch mộ nào? Hơn nữa, đấy là mộ của ai?

Tư Mã Thuyên lắc đầu :

- Thời gian chỉ ngôi thạch mộ hiện hữu tuy chỉ độ trăm ngày nhưng kể từ đó gia phụ bắt đầu xuất hiện nhiều điều khác lạ. Và rõ nhất là hành vi năng lui tới nơi đây như khi nãy tiểu nữ đã nói. Xin hãy theo chân tiểu nữ và vạn lần đừng tỏ ra quá kinh ngạc. Đấy, công tử cứ nhìn thạch bia ắt rõ.

Gọi là thạch mộ nhưng kỳ thực chỉ là một gò nhỏ bất chợt nhô lên do được sắp một lớp loạn thạch lên trên. Và từ một loạn thạch tương tự đã có người dùng vôi màu vạch lên một hàng chữ, được Đoàn Bá Nhiên lẩm nhẩm đọc :

- “Lưu Vạn Thế chết ở đây”. Nghĩa là gì?

Tư Mã Thuyên liếc nhìn Đoàn Bá Nhiên :

- Công tử chưa nghe qua tính danh này?

Đoàn Bá Nhiên cười cười :

- Vì quá biết nên tại hạ mới hỏi lời ghi đó có nghĩa gì? Là Lưu Vạn Thế bị địch nhân hạ thủ chết ở đây hay chỉ ngẫu nhiên tạ thế và may được người an táng?

Tư Mã Thuyên biến sắc :

- Gia phụ dù mang danh Quỷ Y nhưng không phải hạng sát nhân đoạt báu nếu tin rằng Lưu Vạn Thế đích thực từng thủ đắc Sâm Vương Vạn Niên tại Trường Bạch sơn.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu :

- Vậy là đã có người khác hạ thủ. Và phải chăng vì lệnh tôn tình cờ phát hiện nên cũng có suy nghĩ như tại hạ, đành thường xuyên lui tới nơi đây chỉ để ngẫm nghĩ về lời ghi đó có ý nghĩa gì? Nhất là phải cảm thấy mai mỉa cho ba chữ Lưu Vạn Thế?

Tư Mã Thuyên nghĩ theo hướng khác :

- Rất có thể gia phụ muốn tìm Sâm Vương Vạn Niên và vì nguyên nhân đó khiến toàn gia bị thiêu hủy? Phụ thân!! Hài nhi là Tư Mã Thuyên đây. Nếu phụ thân vẫn quanh quẩn và có nghe tiếng thì hãy mau mau đáp lời hài nhi. Phụ thân...!!

Nàng không chỉ kêu gào mà còn hối thúc nhờ Đoàn Bá Nhiên mau cùng nàng tìm kiếm, dù chỉ là một chút ít manh mối về phụ thân nàng.

Ai bảo tiếng nào gào kêu lại không thấu đến cao xanh? Vì chợt có tiếng chép miệng và hồi đáp :

- Đủ rồi, phụ thân nghe rồi. Tiểu liễu đầu ngươi đừng gây kinh động nữa, được không?

Và một lão nhân xuất hiện :

- Tiểu liễu đầu muốn tìm thì cứ một mình đến là được rồi. Ai thế? Phụ thân nghe ngươi gọi gã là công tử?

Tư Mã Thuyên chạy đến, mừng mừng tủi tủi :

- Hài nhi ngỡ kiếp này không mong gì nhìn thấy lại thân phụ.

Đoàn Bá Nhiên cũng bước đến :

- Vãn bối là Đoàn Bá Nhiên, cung hỉ bá bá vẫn vô sự bình an. Sư phụ của lệnh ái cũng là chỗ thân tình với nhị vị sư phụ của vãn bối. Cả ba được hợp lại, gọi là Võ Lâm tam anh.

Lão nhân nheo nheo mắt nhìn Đoàn Bá Nhiên :

- Tướng mạo oai phong, cốt cách như ngọc, phải chăng vì thế tiểu liễu đầu chẳng đưa ai khác ngoài một mình Đoàn hiền điệt đến đây?

Tư Mã Thuyên đỏ mặt :

- Thân phụ xin đừng ngộ nhận. Chỉ vì quá lo cho sự an nguy của thân phụ, hài nhi mới miễn cưỡng Đoàn công tử đến đây. Nhưng rốt cuộc điều gì đã xảy ra? Và liệu thân phụ có biết Tiểu Hoa đã... đã...

Lão nhân thở dài :

- Tất cả chỉ do ta bất lực và thật sự vô dụng. Vì thoạt tiên ta phát hiện ngoài bản thân dường như còn thêm ai khác rất thần bí cũng hay lảng vảng quanh đây. Vậy là để minh bạch ta có thi thố một ít diệu thủ, là gì thì tiểu liễu đầu ngươi biết rồi, chỉ là để bắt buộc kẻ đó phải tự xuất đầu lộ diện.

Đoàn Bá Nhiên phì cười :

- Thuật dụng độc của bá bá là đệ nhất cao minh. Vậy là kẻ đó xuất hiện?

Lão nhân gật đầu :

- Nhưng không phải là ở đây. Mà là...

Tư Mã Thuyên biến sắc :

- Y biết rõ nơi phụ thân lưu ngụ? Cũng có nghĩa y thừa am hiểu thân phụ chuyên sở trường về gì, vậy mà vẫn dám tìm đến và phóng hỏa thiêu hủy gia trang? Y thật sự là ai?

Lão nhân lắc đầu :

- Ta đã ngoại lục tuần, cũng xấp xỉ gần bốn mươi năm qua lại trên giang hồ. Ta sợ người cũng nhiều như nhiều người sợ ta. Nhưng chỉ có nhân vật này là duy nhất khiến Tư Mã Bằng ta thật sự biết thế nào là sợ. Y giấu kín chân diện, bản lãnh thì thần thông, về sở trường dụng độc thì dường như chẳng kém ta. Và thế là ngay khi xuất hiện tại gia trang, chỉ chớp mắt ta đã bị y chế ngự. Kế đó dĩ nhiên là đến lượt Tiểu Hoa. Y tra hỏi về Vạn Niên Sâm Vương và ta càng nói không biết thì y càng làm dữ. Cuối cùng, khi thấy y hành hạ Tiểu Hoa quá thể, dụng tâm chỉ là buộc ta phải cung xưng sự thật, ta bèn đánh liều một phen, toan lừa y chui xuống địa đạo là phóng hỏa thiêu chết y. Nào ngờ...

Đoàn Bá Nhiên vỡ lẽ :

- Nào ngờ y quỷ quyệt hơn, đã mang Tiểu Hoa cùng xuống địa đạo, khiến mưu toan của bá bá vô phương thực hiện?

Lão Tư Mã Bằng giận dữ, nghiến răng ken két :

- Còn tác tệ hơn là ở ngay bên dưới địa đạo y đã giở trò cầm thú với Tiểu Hoa. Ta có nghe nhưng vô phương cứu vãn. Cuối cùng vì nghĩ Tiểu Hoa vậy là đã hỏng, ta liều một phen nữa.

Tư Mã Thuyên biến sắc :

- Phụ thân vậy là đã tự phóng hỏa?

Lão Tư Mã Bằng thở dài :

- Nhưng y là quỷ, quyết chẳng phải người. Số là phụ thân có một ít hỏa dược dấu ở dưới địa đạo, những ngỡ rằng hễ gặp lửa thì thế nào hỏa dược cũng chấn nổ hủy diệt y. Nào ngờ lúc ta đã ẩn thân kín ở đây, y vẫn đến và còn oang oang bảo, là cố ý nói cho ta nghe, rằng Tiểu Hoa chưa chết, hỏa dược của ta thì lại được y bố trí thành một cạm bẫy. Y bảo ta nếu muốn cứu mạng Tiểu Hoa, một là cho y biết về Sâm Vương Vạn Niên, hai là phải nhất nhất tuân theo mọi mệnh lệnh của y sau này. Ta quá sợ, cứ trốn biệt, đến thở còn không dám thì làm gì dám lên tiếng đáp ứng y. Thậm chí như vừa rồi dù có nghe tiếng cả hai ở ngoài này mơ hồ văng vẳng, ta vẫn mãi sợ chứ chẳng dám tin là đã có cơ hội toàn mạng. Mà này, thế hai ngươi đến chẳng phát hiện bất luận ai quanh quẩn đâu đây ư?

Tư Mã Thuyên áy náy nhìn Đoàn Bá Nhiên :

- Gia phụ vẫn hay có thói xưng hô này, có lẽ vì mãi cam chịu cảnh lưu lạc đó đây do ngại điều hiềm khích với Bạch phu nhân. Mong công tử dù không thuận nhĩ cũng chớ để tâm.

Đoàn Bá Nhiên tươi cười :

- Tính khí của gia phụ cũng tương tự, đâu khác gì. Âu cũng là chung cảnh ngộ vì chịu nhiều đả kích như nhau. Bá bá như muốn hỏi về hung thủ bí ẩn đã từng khiến bá bá phải tự tay phóng hỏa thiêu hủy gia trang. Không, lúc tiểu điệt và lệnh ái cùng đến, quả thật chẳng có ai quanh quẩn, cũng chẳng có điều khả nghi nào.

Lão Tư Mã Bằng vẫn sợ, chợt đảo mắt ngó quanh :

- Bản lãnh của y so với Tam Anh Võ Lâm dường như khả dĩ cao minh hơn. Chỉ sợ hãi ngươi khó bề phát hiện tung tích y. Hãy mau theo ta, cứ tạm lánh mặt thêm một lúc đã.

Chợt có tiếng quen quen nhẹ đưa đến :

- Nhưng nếu được tại hạ đoan quyết quanh đây chẳng có ai, chư vị có thể tin chăng?

Tư Mã Thuyên thoạt nghe liền buột miệng gọi khá khẩn thiết :

- Nhu Kiếm công tử?

Gã mặc tang phục xuất hiện. Và qua tang phục này, đã trở lại màu trắng, đủ hiểu bản thân gã đã có đủ thời gian gột rửa không chỉ y phục mà còn cả diện mạo nữa.

Đoàn Bá Nhiên có phần ngạc nhiên :

- Là các hạ chỉ giả vờ bỏ đi và kỳ thực sau đó vẫn ngấm ngầm bám theo bọn tại hạ?

Gã phủ nhận :

- Tại hạ không hề bám theo. Nhưng vì cần nguồn nước để tự gột rửa, chí ít cũng được tinh tươm thế này, nhờ đó tại hạ tình cờ có mặt ở đây trước nhị vị một lúc. Và bây giờ thì không thể không xuất hiện.

Tư Mã Thuyên tự tiến lại, đối diện gã :

- Ta đành thừa nhận đã ngộ nhận và nhất là đã ngờ oan cho các hạ. Nhưng có điều này, ta mong được các hạ thành tâm tỏ bày cho. Là...

Gã xua tay :

- Tiểu thư muốn biết tại hạ phải hay không phải Nhu Kiếm công tử? Nếu vậy tại hạ xin đáp ngay: không.

Tư Mã Thuyên biến sắc :

- Các hạ đã quả quyết như thế?

Gã gật đầu :

- Rất quả quyết.

Tư Mã Thuyên như lâm cơn chấn động, tự bước lùi lại một bước :

- Đó có phải là lời bất khả ngộ chăng?

Gã cười :

- Tự phụ luôn có lời bất khả ngộ thì chỉ duy nhất mỗi một mình Nhu Kiếm công tử mà thôi. Phần tại hạ, chỉ vì không muốn bị bất luận ai khác lại nhận lầm là Nhu Kiếm công tử nên có thể đây là lần đầu tại hạ phải phí lời tỏ bày như trong tình trạng bị uy hiếp. Kỳ dư, tiểu thư muốn nghĩ như thế nào cũng được. Tại hạ chấp nhận chịu mọi lời xét đoán và bình phẩm. Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên cau mày phật ý :

- Các hạ đã đến và đã được toại ý, sẽ chẳng ai nghi ngờ các hạ hoặc là hung thủ hỏa thiêu Tư Mã gia trang hoặc nhận lầm là Nhu Kiếm công tử. Vậy các hạ có thể đi được chưa? Vì dường như sự hiện diện thêm nữa của các hạ ở đây nếu chẳng là thừa thì cũng là làm cho Tư Mã tiểu thư không hài lòng.

Gã chú mục nhìn thật kỹ Đoàn Bá Nhiên và chợt gật nhẹ đầu :

- Tại hạ hiện đã rất thán phục Ngân Giao công tử, nhất là sau những lời vừa rồi đã tình cờ lẻn nghe. Và nếu như không tự cảm thấy thân phận bất xứng ắt tại hạ sẽ đủ đởm lược ngỏ lời cùng công tử kết giao. Nhưng vì sự bất xứng như vừa nói, đồng thời cũng là để đáp tạ những gì vừa được công tử dành cho, thiển nghĩ, trước khi nói lời cáo biệt, tại hạ có thể mạo muội cho công tử một lời nhắc nhở.

Đoàn Bá Nhiên động tâm :

- Hy vọng sẽ không là một điều khả nghi mà tại hạ vì cam bề chịu kém nên không thể tự phát hiện như các hạ.

Gã nhún vai :

- Chỉ là một tiểu tiết và tại hạ tin rằng chỉ vì trong lúc nhất thời, phần vì do vui mừng cùng nỗi vui gặp lại thân phụ của Tư Mã tiểu thư nên công tử chưa kịp nhận ra đấy thôi. Và có lẽ ngay chính lúc này công tử đã nhận ra?

Tư Mã Thuyên chợt làm mặt lạnh :

- Nếu đã biết trước sau gì Ngân Giao công tử cũng nhận ra, sao các hạ không đi ngay lập tức cho? Xin mời.

Lão Tư Mã Bằng vụt hắng giọng :

- Đừng vội. Vì biết đâu đó là điều khả nghi có liên quan đến hung thủ bí ẩn phụ thân vừa thuật kể? Hãy cứ để gã nói.

Gã lúc bấy giờ mới quay nhìn Tư Mã Bằng :

- Tại hạ là kẻ hiện đang gọi phu phụ Cuồng Võ Y Tiên là nghĩa phụ nghĩa mẫu. Nay có cơ hội tìm gặp tôn giá, xin được mạo muội thay nghĩa mẫu vừa quá vãng, bày tỏ lòng ân hận vì suốt thời gian qua đã có quá nhiều điều không phải với tôn giá. Tư Mã tiểu thư liệu có thể chuyển cho lệnh tôn những lời di tự của gia nghĩa mẫu được chăng? Và nếu được, hãy cho tại hạ tỏ lời cảm kích cùng tiểu thư.

Tư Mã Bằng chột dạ :

- Bạch phu nhân đã chết? Có thật đã lưu di tự với nội dung như tiểu thế điệt vừa tỏ bày? Mau đưa phụ thân xem nào, Thuyên nhi.

Vậy là lần thứ hai Tư Mã Thuyên đã không thể trái lệnh phụ thân, đành hậm hực nhìn gã mặc tang phục vẫn thản nhiên lưu lại, tỏ ý chờ phụ thân nàng xem xong phần di tự của Bạch phu nhân.

Xem xong, Tư Mã Bằng chép miệng thở dài :

- Bạch phu nhân vì sao tạ thế?

Gã cúi đầu :

- Vì đã tin rằng từ nay về sau mọi vinh nhục của nghĩa phụ Cuồng Võ Y Tiên thuở sinh tiền, nhất nhất sẽ do tại hạ tự lo liệu và hoàn thành cho kỳ được. Thế nên nghĩa mẫu tự quyết định chọn cái chết, một là để giữ trọn nghĩa tình, không nỡ để phu quân tiếp tục chờ lâu hơn, hai là để tránh cho tại hạ mọi khó xử sau này.

Đoàn Bá Nhiên bỗng lên tiếng :

- Bạch phu nhân liệu có thể làm gì khiến các hạ dù là nghĩa tử cũng phải khó xử?

Gã chợt nheo mắt :

- Công tử không suy nghĩ nữa ư? Thật mừng là công tử đã không phủ nhận điều tại hạ nghi ngờ và luôn mong công tử tự đoán ra.

Đoàn Bá Nhiên miễn cưỡng gật đầu :

- Luận về sự tinh tế, tại hạ vẫn thấp hơn các hạn một bậc. Nhưng các hạ cũng đừng mong lấy đó làm cơ hội lẩn tránh một lời đáp cho câu tại hạ vừa hỏi.

Gã cười ngạo nghễ :

- Về sự khó xử ư? Thì cũng như hành vi tại hạ vừa dành cho Tứ nghĩa. Rằng tại hạ vì minh oan cho nghĩa phụ quyết không nể mặt bất luận ai, cho dù có là danh môn chính phái hay không. Và rằng hễ ai có một chút dự phần vào cái chết trong tủi nhục của Y Tiên Cuồng Võ, thì bất luận đấy là kẻ nào, bản lãnh thật sự cao minh đến đâu, cũng không thể lẩn tránh dù chỉ là một lời phó giao cùng Tiên Võ bổn thiếu gia. Ha... Ha... Công tử đã hiểu chứ? Đã rõ vì sao nghĩa mẫu thà chấp nhận tự kết liễu sinh mạng chứ? Ha... Ha...

Không hiểu vì sao Tư Mã Thuyên càng lúc càng ghét cay ghét đắng gã :

- Ngân Giao công tử nếu đã phát hiện đâu là điều khả nghi thì xin vì tiểu nữ, hãy mau nói ra ngay.

Đoàn Bá Nhiên nhìn nấm thạch mộ :

- Theo tin, ai cũng biết, thì Lưu Vạn Thế đã vong mạng ngay tại Bách Thảo trang. Vậy nếu thi thể ngay bên dưới này nếu không là một thi thể nào khác thì cái chết của Lưu Vạn Thế trước kia chỉ là hành vi trá tử. Nhưng chưa phải hết, tại hạ còn nghĩ, Lưu Vạn Thế nếu đã trá tử một lần thì sao lần này lại không thể là như vậy? Tóm lại, ở đây, đã có người nào đó thật xấu số sau khi bị hạ thủ còn cam chịu thế danh cho một nhân vật nào đó không thể không là Lưu Vạn Thế.

Tư Mã Bằng vụt hiểu :

- Vậy thì Sâm Vương Vạn Niên có thể đang ẩn giấu dưới này.

Và Tư Mã Bằng lao đến toan khai quật thạch mộ.

Tiên Võ thiếu gia vụt quát :

- Không được chạm vào. Vì rất có thể chỉ là cạm bẫy.

Tư Mã Thuyên phẫn nộ quát lại gã :

- Ngươi to tiếng với ai vậy? Đừng quên đấy là phụ thân ta. Huống hồ nếu ở thạch mộ có cạm bẫy thì đấy là dành cho ai, một khi thạch mộ đã tồn tại ở đây những đến cả trăm ngày. Chớ nghĩ các hạ hễ thông tuệ thì đoán cái gì cũng được. Ta sẽ tự quật mộ cho các hạ xem.

Đoàn Bá Nhiên tái mặt :

- Đừng như thế mà, tiểu thư. Ôi..., không xong rồi!! Quả là một cạm bẫy!

Tư Mã Thuyên giật mình nhìn lại thạch mộ ở đấy, Tư Mã Bằng chẳng hiểu đã có những hành động gì hoặc đã gặp điều nguy hiểm gì mà lúc này cứ phục người nằm bất động ngay bên trên ngôi thạch mộ.

Và đấy là nguyên nhân khiến Tư Mã Thuyên lao vọt đến bằng khinh thân pháp, cho dù khoảng cách giữa nàng và phụ thân nàng nằm vì chưa đến một trượng nên hoàn toàn không cần thiết để thi triển khinh công :

- Phụ thân!?

Đoàn Bá Nhiên kinh hoảng chực lao theo :

- Đừng!!

Tiên Võ thiếu gia cũng lập tức động thân nhưng vì chỉ kịp xuất hiện chắn lối Đoàn Bá Nhiên mà thôi nên đành tận lực hất nhanh một đạo nhu kình, cuộn ào theo Tư Mã Thuyên.

“Ào...”

Nhưng Tư Mã Thuyên do hành động quá nhanh nên đã chạm vào thân phụ trước, sau đó mới bị nhu kình của Tiên Võ thiếu gia cuốn đưa đi ra xa, thật xa.

“Vù...”

Đoàn Bá Nhiên thán phục nhìn theo :

- Công phu quả bất phàm, hy vọng...

Chợt Đoàn Bá Nhiên bị Tiên Võ thiếu gia vận lực hất bay :

- Độc khí?! Hãy mau bế kính tâm mạch. Nhanh.

“Bùng!!”

Đoàn Bá Nhiên thật sự kinh hoàng, thế nên dù toàn thân sau đó vẫn bình ổn cũng cứ nghi ngờ lấy mắt ngó Tiên Võ thiếu gia.

Gã cũng đã tự lùi xa, một ngón tay đưa lên miệng, vừa nhìn vừa lấy mắt ra hiệu cho Đoàn Bá Nhiên mau lùi nữa.

Chính lúc này bầu không gian chợt bị khuấy động bởi một tràng cười vang dội :

- Ha... Ha... Dù có là đại la kim tiên cũng đừng mong thoát Độc Khí Vô Hình Chi Độc của ta. Và hai ngươi liệu bế khí được bao lâu? Ha... Ha...

Một nhân vật thần bí xuất hiện, diện mạo đều bị một túi lụa che kín và nhân vật này còn ung dung tiến đến tận chỗ Tư Mã Thuyên hiện lúc này cũng nằm bất động không khác gì phụ thân nàng.

Đoàn Bá Nhiên thất sắc, chỉ suýt nữa chực há miệng gầm quát nếu như không chạm phải ánh mắt vừa lạnh lùng vừa hàm ý cảnh tỉnh nhắc nhở của gã Tiên Võ thiếu gia. Không chỉ có thế, gã còn ra hiệu cho Đoàn Bá Nhiên nên cùng gã đào tẩu thì hơn.

Đoàn Bá Nhiên lưỡng lự, còn chưa biết quyết định thế nào thì chính gã Tiên Võ thiếu gia từ từ lùi bước.

Lập tức có tiếng nhân vật nọ quát :

- Không được manh động. Nếu bất tuân ta lập tức hạ thủ tiểu liễu đầu này.

Đoàn Bá Nhiên càng thêm biến sắc, dù thế cũng bắt đầu lùi, vì gã Tiên Võ thiếu gia vẫn cứ lùi, một thái độ cho thấy kể cả Đoàn Bá Nhiên vì thông tuệ nên cũng nhận ra đây là mưu kế thật hiểm độc của nhân vật thần bí. Vậy thì thà manh động để tạm thoát, sau này lo báo thù cho hai phụ tử nàng Tư Mã hơn là tuân theo lệnh để cuối cùng ai cũng bị Độc Khí Vô Hình Chi Độc gây phương hại, đều phó mặc sinh mạng cho đối phương tha hồ định đoạt.Dường như đoán biết không thể dùng kế đối với hai kẻ thật thông tuệ này, nhân vật thần bí chợt vất Tư Mã Thuyên xuống và bật lao thật nhanh vào cả hai :

- Hai ngươi không mở miệng cũng chết, mà không xuất lực đối kháng càng thêm mau chết. Đỡ!!

“Ào...”

Nhưng trái với suy nghĩ của nhân vật thần bí, Tiên Võ thiếu gia không chỉ xuất lực đối kháng mà còn dám mở miệng đáp trả :

- Lão lầm rồi. Vì ta hoàn toàn không ngại độc. Đoàn các hạ hãy mau lùi xa. Đỡ!

“Bung Bung Bung...”

Cách xuất lực của gã Tiên Võ thật vi diệu. Đó là dù nhanh như tHồi đưa nhưng thủy chung chỉ bức lùi nhân vật nọ theo mỗi một hướng duy nhất. Và khi nhân vật thần bí đã cách quá xa nơi có ngôi thạch mộ, gã Tiên Võ bật lên một tiếng quát long trời lở đất :

- Lão Lưu Vạn Thế còn không mau lộ diện. Đỡ!

“Ào...”

Nhân vật thần bí chừng như cảm thấy không thể chi trì được nữa, đã bất chợt tung người lao bỏ đi thật nhanh.

“Vút!”

Gã không đuổi theo, chỉ cuống cuồng thu nhặt hai hình hài bất động là Tư Mã Bằng và Tư Mã Thuyên để rồi đưa cả hai cùng lao đi.

“Vút!”

Đoàn Bá Nhiên vội chạy theo, nhưng một lần nữa chưa kịp mở miệng đã nghe gã Tiên Võ hô hoán :

- Đừng đuổi quá gần. Vì chưa thể biết Độc Khí còn uy lực lan tỏa một phạm vi là bao nhiêu. Tốt nhất hãy giữ khoảng cách năm trượng.

Đoàn Bá Nhiên nhất nhất tuân theo và tự dừng khi thấy ở phía trước gã cũng đã dừng. Và gã nhìn Đoàn Bá Nhiên :

- Đã chạy đến đây rồi, công tử chẳng cần bế khí nữa. Nhưng có thể giúp tại hạ tìm một con thú nào đấy bất luận?

Đoàn Bá Nhiên lập tức đáp ứng :

- Tại hạ hiểu rồi. Được, tại hạ sẽ quay lại ngay.

Và khi Đoàn Bá Nhiên quay lại với một con thỏ rừng hãy còn sống ở trên tay, liền tỏ ra kinh ngạc khi thấy gã Tiên Võ cũng tự giữ khoảng cách với hai hình hài bất động kia :

- Sao bảo các hạ không ngại độc? Vậy còn tọa công ở khoảng cách đủ xa như thế này để làm gì?

Gã quả nhiên đang ngồi tọa công :

- Tại hạ nhờ nội lực uyên thâm nên có thể giả vờ như không ngại độc. Kỳ thực đâu phải như thế. Và để cẩn trọng, thoạt tiên xin nhờ công tử xem xét lại toàn thân tại hạ trước.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu, vừa cẩn trọng bế khí vừa mang theo con thỏ đi dần dần đến chỗ gã Tiên Võ đang ngồi.

Và khi đã đến gần, Đoàn Bá Nhiên nhẹ thở phào, miệng mỉm cười :

- Thỏ vẫn sống. Cách chế ngự độc khí của các hạ nhờ nội lực tuyệt đạt uyên thâm nên đã thu hiệu quả.

Gã cũng mỉm cười đáp lại :

- Dù vậy tại hạ vẫn cần tọa công điều nguyên, phiền công tử cũng dùng cách này xem xét hộ cho họ.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu ngay :

- Đó là điều dĩ nhiên. Bằng không, tại hạ dù muốn cũng chẳng thể nào đến gần, thậm chí để tìm phương sách giúp họ giải độc càng không dám.

Gã từ từ nhắm hờ hai mắt lại :

- Công tử đã mỗi lúc mỗi thêm tinh tế, đoán hiểu ngay định ý của tại hạ và chẳng cần giải thích. Ắt chẳng bao lâu nữa đến lượt tại hạ đành cam chịu kém hơn công tử một bậc.

Vì không muốn quấy rầy gã tọa công điều nguyên, Đoàn Bá Nhiên vừa nhún vai vừa tự di chuyển dần đến chỗ hai hình hài nằm bất động :

- Tại hạ chỉ mong được như các hạ là thỏa nguyện. Vì hơn các hạ là điều vô khả. Tại hạ nói bằng thật tâm đấy.

Thế nên Đoàn Bá Nhiên không thể nào biết gã dù đang tọa công nhưng qua đôi mắt khép hờ thì lại là hai tia mắt chú mục dõi nhìn thật kỹ từng động tĩnh của Đoàn Bá Nhiên.

Vì lẽ đó gã mở bừng hai mắt thật nhanh khi phát hiện Đoàn Bá Nhiên không chỉ bất ngờ khựng người, trái lại còn kêu khẽ :

- Úy!!

Gã lên tiếng ngay :

- Thỏ đã có dấu hiệu nhiễm độc ư? Vậy hãy quay trở lại mau.

Đoàn Bá Nhiên vội quay trở lại. Và khi nhận thấy vẫn còn giữ con thỏ đã chết trên tay, Đoàn Bá Nhiên hốt hoảng ném bỏ ngay.

Gã đứng bật dậy thật nhanh, đồng thời còn bất ngờ vươn tay, chộp cách không vào con thỏ khi đó vẫn chưa kịp rơi chạm đất :

- Đừng vội. Vì nghĩa phụ của tại hạ vốn dĩ là bậc Y Tiên. Thế nên tại hạ không thể không cần con vật kém may mắn đó.

“Vụt!”

Đoàn Bá Nhiên thán phục, trố mắt nhìn theo cảnh con thỏ ở ngoài hai trượng xa cứ là là bay đến tận tay gã :

- Hư Không Nhiếp Vật?! Nội lực của các hạ quyết không dưới một giáp tý công phu?

Gã đã chộp giữ con thỏ và đang xem xét nó, thoạt tiên là ở hai mắt, hốc mũi và ở tận sâu bên trong miệng :

- Nội lực của công tử rồi cũng sẽ đạt ngần ấy. Vì công tử nào chỉ có đồng thời những hai bậc minh sư danh chấn giang hồ, trái lại công phu xuất thân còn lại đại phái danh môn, một điều không phải ai cũng dễ đạt được.

Đoàn Bá Nhiên tiến lại gần, chăm chú dõi nhìn cách gã xem xét con vật :

- Ý các hạ muốn nói chỗ xuất thân gần như không thuộc danh môn chính phái? Vì thế mới bảo thân phận bất xứng, không đủ tư cách cùng Đoàn Bá Nhiên này kết giao? Nhưng nếu tại hạ tự đề xuất thì sao?

Gã chợt quay người bước đi, tay vẫn mang theo con thỏ :

- Công tử đã tự đề xuất thì tại hạ cũng khăng khăng không thể nhận. Và nguyên do thì chỉ có một, ấy là sau này chính công tử phải hối hận. Chúng ta đi chứ?

Đoàn Bá Nhiên giật mình :

- Đi ư? Đành rằng ai trong chúng ta cũng đều vì ngại độc nên không thể nào tiếp cận họ, nhưng bỏ họ lại thế này e không phải cách xử sự đúng mực. Nhất là của các hạ qua thái độ từng mạo hiểm chỉ vì muốn cứu mạng Tiểu Hoa.

Gã vẫn bước đi :

- Nhưng tại hạ đâu phải bảo chúng ta đi là bỏ mặc họ? Trái lại, đi như thế này, theo tại hạ, là tìm cơ may cho họ.

Đoàn Bá Nhiên liền theo chân :

- Nghĩa là các hạ đã có manh mối sau khi xem xét xong tử trạng của con vật đáng thương? Vẫn còn cơ may tìm giải dược cho họ ư? Phải như thế chứ. Bằng không, há lẽ tại hạ đã nhận định lầm về các hạ, là một nhân vật mà Đoàn Bá Nhiên này đã quyết lòng kết giao.

Gã vẫn đi, dù thế cũng không thể giấu tâm trạng bối rối qua một bước chân duy nhất của gã có phần chững lại :

- Tại hạ có quá nhiều ẩn tình, đến độ ngay cả tính danh lai lịch cũng chẳng dám thổ lộ cùng ai. Công tử liệu còn dám kết giao với một kẻ bất minh bất bạch như thế chăng?

Đoàn Bá Nhiên ung dung dấn bước nhanh hơn, đi sánh vai cùng gã :

- Tính danh có thể ngụy tạo, lai lịch xuất thân dù có như thế nào cũng không thể làm thay đổi một con người, là đang nói về một con người đích thực. Thế nên, qua tư cách và nhân phẩm của các hạ, nói thật nha, lẽ ra tại hạ mới là người không đủ tư cách cùng các hạ kết giao.

Gã cười lạt, ngoảnh mặt qua nhìn người đang đồng hành :

- Chúng ta chỉ mới gặp nhau, kỳ thực là vẫn chưa đến một ngày. Công tử đã biết gì về tại hạ để đề cập đến nhân phẩm tư cách?

Đoàn Bá Nhiên cũng cười, nhưng là một nụ cười đầy tự tin và quả quyết :

- Các hạ không một lần phát tác dù có thừa bản lãnh khi bị tiểu thư Tư Mã đôi ba phen vì ngộ nhận nên có cách đối xử quá tàn tệ và hà khắc. Nếu không đủ nhẫn nại, nhất là công phu hàm dưỡng không đủ sâu dầy, vị tất các hạ có thể nhân nhượng được mãi. Nhưng chưa hết, chính hành vi mạo hiểm của các hạ để mong cứu Tiểu Hoa mới đích thực nói lên tư cách và nhân phẩm của các hạ là thế nào.

Gã gượng cười :

- Công tử đã quá đề cao, thế nên tại hạ e chẳng còn gì để nói ngoài một lời rằng công tử sẽ phải hối hận nếu vẫn muốn cùng tại hạ kết giao.

Đoàn Bá Nhiên bật cười, thật hào sảng và đầy hạo khí :

- Hối hận về việc sau này các hạ có thể trở thành đối tượng cho toàn võ lâm e dè vì mang thái kinh độ cung chi điểu và kính nhi viễn chi ư? Tại hạ bất chấp. Vì quả thật tại hạ rất ngưỡng mộ và còn sẵn sàng giúp các hạ minh bạch mọi oan khiên cho Cuồng Võ Y Tiên. Đấy là nói bất luận giữa chúng ta có kết giao hay không, Đoàn Bá Nhiên một khi đã nói quyết chẳng bao giờ hối hận. Ha... Ha...

Chợt gã đưa tay, ngăn cản và bảo Đoàn Bá Nhiên dừng lại :

- Chỗ tại hạ cần dò xét thêm nữa chính là ngôi thạch mộ. Độc khí e vẫn còn. Và vì cẩn trọng là điều không bao giờ thừa, nên chăng công tử hãy tạm dừng ở đây, cứ để một mình tại hạ tự toan liệu?

Đoàn Bá Nhiên đành dừng lại :

- Há lẽ ngôi thạch mộ ngoài việc là cạm bẫy chợt phóng xuất độc khí lại còn là chỗ để đối phương ẩn tàng giải dược?

Gã bảo :

- Độc khí có thể do kẻ địch bí ẩn lúc nãy lẻn phóng hạ. Thế nên có thể hiểu kẻ địch không muốn ngôi thạch mộ bị bất luận ai khai quật. Vì sao chứ? Công tử ắt đã đoán ra?

Đoàn Bá Nhiên chớp nhanh đôi mắt :

- Tư Mã bá bá cũng vì tìm Sâm Vương Vạn Niên nên động phạm đến ngôi thạch mộ. Đấy là nguyên nhân khiến kẻ địch bí ẩn đành phóng hạ độc khí dụng ý là ngăn cản việc khai quật. Ý các hạ mong tìm thấy Sâm Vương Vạn Niên, là cơ may duy nhất lúc này kịp hóa giải độc khí cho phụ tử Tư Mã tiểu thư? Nghĩ được điều này quả cao minh. Xin bái phục.

Gã chầm chậm tiến đến gần ngôi thạch mộ, tay vẫn cầm theo con thỏ.

Và khi đến nơi, gã dụng lực xé toạc con thú thành hai mảnh, đoạn phá lên cười :

- Công tử có thể đến được rồi. Vì thạch mộ nếu có cạm bẫy thì phải là điều gì khác, quyết không phải là Độc Khí Vô Hình Chi Độc.

Đoàn Bá Nhiên chạy đến và nhìn hai mảnh thân của con thỏ đáng thương :

- Thịt vẫn đỏ? Quả là cách hữu hiệu để minh định ở đây có còn vương độc khí hay không. Nhưng làm thế nào khai quật để cạm bẫy nếu có cũng vô hại với chúng ta?

Gã lắc đầu :

- Xin nhường cho công tử. Vì nếu dụng lực phá hủy thì tất cả đều hỏng.

Đoàn Bá Nhiên ngẫm nghĩ một lúc :

- Quyết không có cạm bẫy.

Gã lập tức gật đầu tán đồng :

- Cũng có nghĩa ở đây không hề có Sâm Vương Vạn Niên?

Đoàn Bá Nhiên thở ra nhè nhẹ :

- Nhưng chúng ta vẫn phải khai quật?

Gã lại gật đầu :

- Vì kẻ địch bí ẩn nào phải ngẫu nhiên khi cố tình ngăn cản hành vi này?

Đoàn Bá Nhiên lại hỏi :

- Vậy là cứ quật?

Gã lùi lại :

- Nên dùng kiếm thì hơn.

Đoàn Bá Nhiên mỉm cười :

- Chúng ta tâm ý liên thông thế này, quả thật là nên kết giao.

Gã đáp nhẹ :

- Chỉ mong công tử đừng hối hận.

Đoàn Bá Nhiên rút kiếm :- Tại hạ rất ngưỡng mộ từng hành vi của Nhu Kiếm công tử. Thế nên, lời của tại hạ chính là lời bất khả ngộ.

Gã hắng giọng :

- Vậy hãy chờ khi khai quật mộ xong. Nào.

Đoàn Bá Nhiên quả nhiên có bản lãnh không tầm thường. Những loạn thạch tạo nên thạch mộ nếu không bị Đoàn Bá Nhiên dùng kiếm hất cho bay qua một bên thì cũng bị thần lực và độ sắc bén của thanh kiếm làm cho vỡ đôi vỡ ba, cũng bay ra ngoài.

Nhờ đó, chỉ một loáng là ngôi thạch mộ đã được Đoàn Bá Nhiên khai quật đến tận đáy :

- Thật ác độc!

Gã tiến lại gần hố huyệt, nhìn xuống đáy :

- Đã phân đoạn thi thể của người, sau đó lại còn dùng cường toan hủy nát toàn bộ lớp nhục thể, kể cả y phục, chỉ lưu lại một bộ cốt khô vô danh. Kẻ nào có thủ đoạn này tâm địa thật độc ác.

Đoàn Bá Nhiên chợt lấy kiếm chỉ vào một góc của hố huyệt :

- Nạn nhân dù vô danh thì vẫn có cách để nhận định rõ giới tính. Đấy chẳng phải là trâm cài đầu vì làm bằng sừng thú nên chẳng dễ bị cường toan tiêu hủy.

Gã vươn tay chộp cách không một lượt :

- Lên!

“Vù...”

Và trâm cài đầu bằng sừng thú màu đen đã từ từ bay lên tận tay gã :

- Có chạm khắc đôi chim Yến!?

Đoàn Bá Nhiên giật mình, giằng lấy chiếc trâm màu đen :

- Lưu Vạn Thế từng cùng phu nhân tự xưng là Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử. Vậy đây là hài cốt của Sử Linh Yến? Thảo nào Lưu Vạn Thế chẳng muốn ai khai quật hoặc quấy rầy nơi táng thân nghìn thu của phu nhân lão. Hóa ra Lưu Vạn Thế phần thì nhờ Sâm Vương Vạn Niên nên hiện đã đắc thành bản lãnh cao cường, phần thì muốn báo thù cho phu nhân nên không ngại dùng bất kỳ thủ đoạn nào, kể cả dụng độc. Là đại họa sắp phát sinh từ lão ư?

Gã nghe nhưng không phản ứng, chỉ bất ngờ bảo Đoàn Bá Nhiên :

- Vì chúng ta vừa có hành vi bất kính, nên chăng hãy cùng nhau di dời hoặc cải táng cho người quá cố bạc phước yểu mệnh?

Đoàn Bá Nhiên thán phục :

- Chính tại hạ cũng có ý này và đang lưỡng lự không biết có nên di dời hay không?

Gã cởi bỏ lớp tang phục ra, lộ lớp y phục bên trong la một bố y vẫn còn ám muội đen sau lần mạo hiểm xông vào vùng hỏa dược đang lúc chấn nổ :

- Dù không di dời thì cũng nên thu nhặt và sắp đặt lại hình hài cho nạn nhân. Xin hãy giúp tại hạ một tay.

Nhìn gã trang trọng trải lớp tang phục ngay cạnh hố huyệt. Đoàn Bá Nhiên hiểu ý :

- Dụng công phu Hư Không Nhiếp Vật để thu nhặt từng mẩu di cốt cũng là hành vi bất kính. Hay là để tại hạ tự tay nhặt lên, trao cho các hạ tự sắp lại?

Gã tán thành :

- Trên di cốt quyết chẳng có độc. Nếu không, ắt sẽ có một mẩu nào đó còn lưu lại màu xám xịt. Xin phiền công tử.

Đoàn Bá Nhiên bước xuống hố huyệt, nhặt và chuyền từng mẩu di cốt cho gã. Cuối cùng, chính Đoàn Bá Nhiên bật kêu :

- Có di vật? Ồ..., lại còn có cả di tự nữa. Các hạ hãy nhìn hai đoạn kiếm này. Di tự được nạn nhân dùng đoạn mũi tự khắc lại đốc kiếm. Xem nào: “Liêm nhi - báo thù - tà công - nguyên âm chân khí”. Nghĩa là gì?

Gã vẫn đang thu xếp và bó gọn toàn bộ di cốt của nạn nhân vào lớp tang phục của chính gã :

- Phu phụ Lưu Vạn Thế vốn có một gã nhị đồ đệ tên là Phong Gia Liêm. Còn ý nghĩa của những từ rời rạc ấy ư? Hãy chờ tìm gặp gã Phong Gia Liêm, chúng ta chỉ cần hỏi là khắc rõ. Nào, việc thu xếp đã xong, công tử bảo nên táng lại ngay ở đây hay vẫn di dời?

Đoàn Bá Nhiên trầm ngâm :

- Có lẽ nên tạm táng lại. Chờ sau này gặp lại Phong Gia Liêm, gã sẽ có quyết định cần thiết.

Gã bèn giao lại toàn bộ cuộn vải bó gọn cho Đoàn Bá Nhiên :

- Công tử xử sự rất hợp tình hợp lý. Tại hạ thật thẹn là đã năm lần bảy lượt khước từ ý định cùng công tử kết giao.

Đoàn Bá Nhiên đặt cuộn vải xuống đáy hố huyệt :

- Chúng ta nên có một kết giao quân tử, nghĩa là chẳng cần tế cáo thiên địa, cũng chẳng bày vẽ trích huyết ăn thề, sẽ không đề cập đến quá khứ dĩ vãng, chỉ cần một lời ước hẹn là sau này sẽ cùng nhau giương cao hiệp nghĩa, chi trì chính đạo võ lâm và nhờ nạn nhân quá cố ở đây hiển linh minh giám.

Gã vỗ một kình xuống đất :

- Hay lắm. Tại hạ sẽ luôn y ước. Xin lập thệ.

“Bùng!!”

Đất đá tụt xuống, mặc nhiên lấp hết một nửa hố huyệt ở phía gã đang ngồi.

Đoàn Bá Nhiên từ phân nửa hố huyệt còn lại liền nhảy lên :

- Hảo công phu, Cương Nhu đã đặt mức tự dung hợp. Tại hạ Đoàn Bá Nhiên cũng xin lập thệ.

“Bùng!!”

Lại một kình nữa, lần này là của Đoàn Bá Nhiên, đã làm cho hố huyệt được lấp đầy. Và họ chỉ cần nhặt và đặt nhiều loạn thạch lên trên là ngôi thạch mộ ắt lại tái hiện.

Chợt có tiếng người gọi :

- Tiểu nữ cũng muốn cùng kết giao, nếu nhị vị công tử không cho là bất xứng?

Gã quay lại ngay :

- Tư Mã tiểu thư đã vô sự? Vậy còn lệnh tôn?

Đúng là Tư Mã Thuyên và nàng đang từ từ tiến đến, vẻ mặt vừa âu lo vừa băn khoăn áy náy :

- Tiểu nữ có thể giải thích sau, được chăng? Trừ phi chính công tử, à không, chính Tiên Võ thiếu gia không thích cùng tiểu nữ một phen quân tử kết giao như đã cùng Ngân Giao công tử tiến hành.

Đoàn Bá Nhiên nghi nghi hoặc hoặc :

- Chỉ có lệnh tôn vì là Quỷ Y tiên sinh nên mới đủ bản lãnh giải độc cho tiểu thư. Nhưng với cách nói này dường như ở tiểu thư đang có điều khuất tất? Sao thế?

Tư Mã Thuyên chực ngã khuỵu. Gã vội hất nhẹ một nhu kình :

- Tại hạ ẩn tình rất nhiều. Nếu thật sự tiểu thư vô ngại, chính tại hạ mới thẹn vì được tiểu thư hạ cố kết giao.

Nhờ nhu kình của gã, Tư Mã Thuyên không đến nỗi ngã. Và nàng vụt nhoẻn cười, thật mãn ý :

- Thiếu gia vậy là đã chấp nhận? Hay lắm, thật không ngờ chỉ trong một lúc muội lại có hẳn hai ca ca. Một là đại ca Tiên Võ thiếu gia, hai là nhị ca Ngân Giao công tử. Nào, hãy cho phép muội thoạt tiên hành lễ và sau đó thì đâu là quà diện kiến của nhị vị ca ca?

Đoàn Bá Nhiên chợt quay qua gã :

- Đại ca!

Gã xua tay :

- Ồ không, tại hạ niên kỷ quyết không bằng công tử, chỉ xin nhận đứng hàng thứ hai.

Đoàn Bá Nhiên không chịu :

- Chúng ta là quân tử kết giao, chỉ nên phân định dựa vào bản lãnh, nhất là tư cách nhân phẩm. Thế nên, đệ xin đại ca nhận một lễ.

Và cũng chính Đoàn Bá Nhiên là người đầu tiên có quà diện kiến cho Tư Mã Thuyên :

- Thật tâm ngu ca cũng không ngờ được một tiểu thư xinh đẹp như muội nhận lời kết giao. Vậy thì đây là quà của ngu ca, thiết tưởng hảo muội muội chẳng những không khước từ mà mai hậu còn thêm oai lực, cùng nhị vị ca ca nêu cao chính nghĩa.

Tư Mã Thuyên giật mình dù phải đưa tay nhận bảo kiếm Ngân Giao :

- Thật sự chủ ý của nhị vị lệnh sư là bảo nhị ca bằng mọi cách ban tặng bảo kiếm này cho muội ư? Xin thâm tạ, thâm tạ.

Gã thì khác, gã chỉ trao cho Tư Mã Thuyên một vật thật tầm thường :

- Đại ca rất ngưỡng mộ thâm tình sâu nặng của nhân vật từng sử dụng chiếc trâm này. Dù đây chỉ là mượn hoa hiến Phật nhưng cũng chính là thâm ý của đại ca. Muội muội không chê chứ?

Đoàn Bá Nhiên giật mình :

- Đại ca xin đừng cho đệ nghĩ quẩn. Nhưng kỳ thực đệ vừa phát hiện một điều khả nghi, hiển nhiên liên quan đến chủ nhân chiếc trâm này. Thế nên sẽ tốt hơn nếu đại ca đổi cho tam muội một tặng vật khác.

Tư Mã Thuyên thì rất vui, rất vô tư :

- Muội đã nghe nhị vị ca ca bàn định về chiếc trâm này, là di vật vừa tìm thấy của Lưu Vạn Thế phu nhân. Muội không ngại với ý nghĩ đây là di vật của người đã chết, cũng có thể sẽ là vật mang lại điềm bất tường. Trái lại, vì đã là thâm ý của đại ca, muội xin vui vẻ nhận và đa tạ, đa tạ.

Gã gật đầu với Đoàn Bá Nhiên :

- Nhị đệ có tâm cơ rất mẫn tiệp, kể cũng đáng nhận của đại ca này một món quà mọn. Tam muội hãy cho đại ca tạm mượn kiếm.

Tư Mã Thuyên vừa trao kiếm mới do Đoàn Bá Nhiên tặng, vừa cười đùa :

- Đại ca chê muội không đủ tâm cơ để lĩnh hội một kiếm chiêu nào đó sắp sửa chỉ điểm cho nhị ca ư? Xin đừng xem thường muội.

Đoàn Bá Nhiên rất ngạc nhiên :

- Đệ cứ ngỡ đại ca không thuận kiếm, hóa ra vẫn có tuyệt kỹ ẩn tàng ư?

Gã gõ ngón tay vào thân kiếm :

- Quả nhiên là bảo kiếm. Nhưng vì nhị đệ đã tặng kiếm cho tam muội, thế nên cần có một sở học khác bù vào phần khiếm khuyết này. Thoạt tiên đại ca xin được dùng kiếm để phô diễn, tam muội lĩnh hội được bao nhiêu thì tùy. Vì sau đó đại ca sẽ chỉ diễn luyện bằng chiêu tay thức chưởng. Rất có thể khiến tam muội bối rối, vị tất kịp nhận ra đâu là điểm tương đồng của cả hai cho dù chỉ là một. Hãy chú tâm nhìn cho kỹ này.

Và gã diễn chậm một kiếm chiêu, miệng thì giải thích :

- Vì sự thức ngộ về võ học của đại ca không liên can với thiên tượng, nên không thể bảo đây là chiêu kiếm bao quát thái cực lưỡng nghi hay bát quái cửu cung. Trái lại, kiếm lấy chữ nhân làm đầu nên có cả tam cung ngũ thường và nhân với người chính là lập uy cho bản thân. Tựu trung, đây là chiêu kiếm không sát địch, chỉ bức địch cam tâm nhận bại. Nhị đệ và tam muội có kịp lĩnh hội chăng?

Tư Mã Thuyên bối rối :

- Chỉ vỏn vẹn một chiêu kiếm như thế liệu có đủ đạt hiệu quả như đại ca vừa bảo chăng?

Gã trao trả thanh bảo kiếm cho Tư Mã Thuyên :

- Cũng có thể nếu người sử chiêu kiếm đạt đến cảnh giới tâm kiếm. Nhưng vì điều này thật khó nên đại ca xin diễn lại lần nữa và không dùng kiếm. Khi đó, nhị đệ và tam muội ắt sẽ nhận thức chiêu công không hề mang sát khí, đúng theo đạo lý của chữ nhân. Xem đây.

Gã đang diễn luyện chợt Tư Mã Thuyên khoa kiếm lao vào :

- Muội muốn có một minh chứng. Đại ca xin cẩn trọng. Tiếp kiếm.

“Vù...”

Đoàn Bá Nhiên kinh hoàng, toan ngăn lại thì nghe gã ung dung cười :

- Tam muội cứ tùy tiện và càng tận lực càng tốt. Vì kể từ lúc lĩnh hội Nhân Đạo Chiêu này, thú thật, đại ca vẫn chưa thể nghiệm bao giờ. Tương tự, nhị đệ chớ bỏ qua cơ hội. Trái lại hãy chú tâm nhìn cho rõ. Và không chừng người có nhân tâm như nhị đệ ắt còn lĩnh hội nhiều hơn ta bội phần. Ha... Ha...

Nhưng diễn tiến của sự việc không còn là một dịp thể nghiệm như lời gã vừa bảo. Vì Tư Mã Thuyên không chỉ tận lực xuất chiêu mà trái lại nàng còn tấn công như đang giao đấu với một địch nhân thực thụ.

“Ào...”

“Vù...”

Tuy vậy, gã không một lần ngăn cản hoặc tận dụng bản lãnh cao minh để phản công. Thủy chung gã chỉ vận dụng duy nhất mỗi một chiêu, gọi là Nhân Đạo Chiêu như vừa giải thích.

Và theo sự tận mắt mục kích của Đoàn Bá Nhiên, bảo kiếm Ngân Giao dù được hợp cùng bản lãnh không hề tầm thường của nàng vẫn chẳng có cách nào gây phương hại hoặc bối rối cho gã.

Đến nỗi, cuối cùng Tư Mã Thuyên đành cam thất vọng, vừa buông thõng thanh kiếm xuôi theo thân vừa bất ngờ bật khóc tức tưởi :

- Đại ca!! Xin hãy giúp muội cứu mạng gia phụ.

Gã bàng hoàng :

- Nghĩa là lệnh tôn đã bị người bắt giữ?

Đoàn Bá Nhiên cũng giật mình :

- Tam muội ý muốn nói là kẻ địch buông tha muội là có dụng ý? Tuy giải độc cho tam muội nhưng lại sinh cầm lệnh tôn?

Tư Mã Thuyên nặng nề gieo người ngồi phịch xuống và tuyệt vọng lấy từ trong người ra một mảnh hoa tiên :

- Muội đoán đối phương muốn ám chỉ đại ca.

Đoàn Bá Nhiên nhận mảnh hoa tiên :

- Đệ đọc thành tiếng, được chăng?

Gã gật đầu :

- Chúng ta là ba người quân tử kết giao. Việc của tam muội cũng là việc của cả ba. Đọc đi.

Đoàn Bá Nhiên đọc :

- “Có một Nhu Kiếm công tử từng gây thương tích cho ta trong một lần vào đêm. Nhưng bản lãnh ấy thật không thể so với một gã toàn thân biến dạng từng bức ta tẩu thoát chỉ cách đây chưa đến hai mươi ngày. Ta đoán cả hai gã đó cùng với người chỉ là một. Nếu đủ đởm lược thừa nhận sự thật ấy, hãy tự đến tìm ta, ba ngày nữa, ở một địa điểm mà chỉ có ngươi và ta là biết. Giả như ngươi không đến, là cách duy nhất để ngươi không thừa nhận sự thật vừa được ta bộc lộ, Tư Mã Bằng nhất định phải chết”.

Đọc xong, chính Đoàn Bá Nhiên ném mảnh hoa tiên :

- Hồ đồ.

Gã gật đầu :

- Đúng thật là hồ đồ.

Tư Mã Thuyên kinh ngạc :

- Ý muốn nói đối phương chỉ dọa, kỳ thực gia phụ vẫn vô sự dù đại ca có đến chỗ hẹn hay không?

Đoàn Bá Nhiên lắc đầu :

- Đối phương sẽ làm thật, quyết chẳng phải dọa suông. Duy có điều, dù đại ca có đến thì chỉ vì cứu mạng lệnh tôn, đâu phải hễ đến là tự thừa nhận điều đối phương tiết lộ?

Gã gật đầu :

- Chúng ta có những ba ngày để quyết chí tìm cho ra địa điểm do đối phương mập mờ đề cập. Và vì phụ thân của tam muội, nhất định không chỉ có một mình đại ca tìm đến phó hội. Vậy là nhị đệ nhận định không sai, đâu phải hễ đại ca đến thì đích thực từng là Nhu Kiếm công tử.

Tư Mã Thuyên lại lo lắng :

- Chúng ta liệu tìm được chăng một địa điểm mà theo lời của đối phương chỉ có người trong cuộc là tự hiểu?

Gã nhìn qua người Đoàn Bá Nhiên :

- Giờ thì quay trở lại với điều khả nghi khi nãy nhị đệ bảo là vừa phát hiện.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu :

- Phu nhân của Lưu Vạn Thế chỉ lưu tự, dặn mỗi một mình gã Phong Gia Liêm báo thù. Vì sao vậy?

Gã cười cười :

- Vì phu nhân của Lưu Vạn Thế tự biết rất rõ phu quân đã chết.

Đoàn Bá Nhiên cũng cười cười :

- Nhưng người lập thạch mộ lại lưu tự, bảo Lưu Vạn Thế đã chết ở đây, một điều hoàn toàn sai sự thật khi đã tự tay hạ thủ và vùi lấp thi thể của một người chỉ là phu nhân của Lưu Vạn Thế.

Gã gật đầu :

- Một sơ suất không nên có chỉ trừ phi kẻ đó chính là Lưu Vạn Thế vì đã trá tử một lần nên lặp lại hành vi trá tử lần thứ hai.

Đoàn Bá Nhiên cười lạt :

- Vậy muốn truy nguyên địa điểm được đối phương đề cập thì chỉ cần dò tìm đâu là nơi Lưu Vạn Thế thường xuyên lui tới.

Gã bảo :

- Chỉ là Bách Thảo trang.

Tư Mã Thuyên giờ mới hiểu :

- Đúng rồi. Vì Lưu Vạn Thế từ khi lập Bách Thảo trang ít khi xuất hiện giang hồ. Nhưng nhị vị ca ca đừng quên một nơi mà Lưu Vạn Thế từng đến.

Đoàn Bá Nhiên cười tự tin :

- Ngu ca đâu dễ quên. Chỉ tiếc, thời gian ba ngày thì tuyệt đối không đủ để chúng ta hoặc bất luận ai tìm đến tận núi Trường Bạch. Phải chăng đó là địa điểm tam muội định nhắc?

Tư Mã Thuyên ngớ người :

- Tất cả đã được nhị ca nghĩ đến? Mà quả thật muốn đến núi Trường Bạch, nơi Lưu Vạn Thế từng thủ đắc Sâm Vương Vạn Niên, thì nhanh lắm cũng phải mất mươi ngày. Đây là điều bất luận ai cũng vô khả.

Đoàn Bá Nhiên cười thành tiếng :

- Vậy thì đại ca dù có là Nhu Kiếm công tử hóa thân cũng vô ngại bị bộc lộ thân phận.

Gã lắc đầu :

- Ta không ngại nói thẳng một điều. Ta không phải Nhu Kiếm công tử. Vì Nhu Kiếm công tử luôn có lời bất khả ngộ, phần ta thì vị tất được như thế.

Tư Mã Thuyên sinh nghi :

- Nhưng Nhân Đạo Chiêu của đại ca vừa rồi quả thật đã khiến muội tự bại? Há lẽ vẫn chưa là tuyệt đối, là bất khả ngộ ư?

Gã vụt trầm giọng :

- Đấy chỉ là nhận định, là cảm nghĩ của chỉ riêng ta. Huống hồ bể học mênh mông, cao nhân tất hữu cao nhân trị. Chỉ có đạo lý này mới là tuyệt đối.

Chợt có một loạt cười quái dị đưa đến :

- Ngươi biết như thế là tốt. Vì đã đến lúc bất luận cao nhân nào trên võ lâm cũng phải chịu khuất phục trước bản nhân. Ha... Ha...

Gã rúng động, vội nhìn Tư Mã Thuyên và Đoàn Bá Nhiên :

- Đấy là ai? Sao lại có lời lẽ quá cao ngạo?

Tư Mã Thuyên và Đoàn Bá Nhiên cùng lắc đầu, tỏ ý chưa thể nhận ra vì chỉ mới nghe tiếng cười...

Chương 17: Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo xuất thế - Bản lãnh thượng thừa gây nghi nan

Nhưng khi đối phương xuất hiện, kể cả Tư Mã Thuyên lẫn Đoàn Bá Nhiên đều nhận ra :

- Đại Đầu Quỷ Hỏa Thần giáo Hộ Sứ?! Hóa ra ác ma vẫn chưa chết, chỉ cam tuyệt tích gần ba mươi năm. Nhưng dù sao đã tự xuất hiện là tốt. Hãy nạp mạng cho Đoàn Bá Nhiên ta. Mau đỡ!

“Ào...”

Đoàn Bá Nhiên chợt có tâm trạng tột cùng phẫn nộ, bật lao thật thần tốc vào đối phương là một lão nhân vừa thấp người vừa có một cái đầu cực to lại bóng láng, vì không có lấy một sợi tóc.

Gã chợt cau mày nhìn qua Tư Mã Thuyên :

- Có thật chính là nhân vật có lời cao ngạo? Nếu vậy, liệu một mình nhị đệ có đủ bản lãnh đối phó chăng? Huống hồ nhị đệ lại đang tâm trạng quá xúc nộ, e khó thể bình tâm, một điều thiết yếu nếu muốn cùng người đối địch.

Tư Mã Thuyên vẫn an nhiên đứng bên ngoài cùng gã quan chiến, bất quá chỉ nhắc nhở Đoàn Bá Nhiên theo lời đại ca vừa gợi ý :

- Ác ma sau nhiều năm ẩn tích, nay dám tái xuất hiện ắt cũng có một vài thành tựu. Đại ca có ý khuyên nhị ca đừng vì nôn nóng phục thù rửa hận mà quên điều này.

Đại Đầu Quỷ bật cười lạnh :

- Tiểu tử ngươi ở họ Đoàn, lại đang nôn nóng báo thù phục hận, ắt có liên quan Đoàn Bá Thông ở Côn Luân phái từng một lần bị mưu kế của tiểu tử vô danh vì giải nguy cho bổn giáo nên gây nhục, khiến sau này thân bại danh liệt, đến cả hai tay cũng tự phế đi. Đúng không? Nếu là vậy thì phen này đến lượt ngươi phải mang nhục bại. Hãy xem tuyệt kỹ của bản nhân, ha ha...

“Ào... ào...”

Tư Mã Thuyên vùng biến sắc :

- Công phu của lão ác ma sao lại phát nhiệt hỏa, đỏ như lửa? Há lẽ đấy là tuyệt kỹ từng được bọn Hỏa Thần giáo tự phụ gọi là Thần Công Tuyệt Thế?!

Gã trầm giọng :

- Tam muội xông vào đi. Đừng khinh thường. Trái lại hãy xem đây là cơ hội cho võ học Tam Anh lần đầu tiên hợp bích.

“Ầm!!”

Đoàn Bá Nhiên bị chấn lùi, sắc diện cũng tái nhợt :

- Quả nhiên là ác ma đã có một vài thành tựu. Nhưng ta đường đường là môn hạ đệ tử của Sơn Thủy nhị anh, lẽ nào không đủ bản lãnh trừ ma vệ đạo. Hãy xem chiêu!

“Vù...”

Tư Mã Thuyên cười gượng đáp lời gã :

- Nhị ca vì thù riêng không thể không báo phục. Dù là đại ca cũng vô khả xông vào tiếp tay, nói chi là muội. Nhị ca không hài lòng đâu.

Đại Đầu Quỷ vụt cười ngạo nghễ :

- Cho dù bọn ngươi cùng xông vào cũng không phải là đối thủ của bản nhân. Đừng ngần ngại nữa, nếu muốn sở học của Tam anh hợp bích thì cứ tùy tiện, càng đỡ phí quá nhiều thời gian. Ha... ha...

Nhưng Đoàn Bá Nhiên đã bật gầm :

- Đoàn Bá Nhiên này tự lo liệu được. Ác ma cũng chớ vội đắc ý. Đỡ!

Đoàn Bá Nhiên lại bị chấn lùi, lần này nghiêm trọng hơn vì còn bị ri rỉ rướm huyết ở hai bên khóe miệng.

Gã cười lạnh :

- Chính đối phương đã có lời, huống hồ chúng ta đều là quân tử chi giao. Nhị đệ sao không để sở học Tam Anh được một lần có cơ hội hợp bích? Tam muội mau vào đi. Ta không tin vẫn có người dám xem thường mọi cao nhân khắp thiên hạ.

Tư Mã Thuyên bạt kiềm lao cuộn đến :

- Đã có Sơn Thủy nhị anh, tất phải có thêm Hải Anh để cùng nhau vệ đạo trừ ma. Xem kiếm!

“Ào...”

Đại Đầu Quỷ cười hăng hắc :

- Xông vào thì tốt, tốt lắm. Ha.. ha...

“Vù...”

Gã vẫn đứng ở ngoài, chợt hô hoán gọi Đoàn Bá Nhiên :

- Nhị đệ đừng chần chừ nữa. Hãy hợp với kiếm của tam muội đang uy hiếp thượng bàn, nhị đệ cứ uy hiếp đối phương ở hạ bàn là ổn. Mau!

Đoàn Bá Nhiên bật gầm vang :

- Lão lùn quả nhiên khó thể vững ở hạ bàn. Hay lắm. Đánh!

“Ào...”

Nhưng Đại Đầu Quỷ ngay lúc đó chợt bật phốc người lên thật cao :

- Nhược điểm của bản nhân đã có khinh thân pháp bù vào. Há lẽ bản nhân chỉ có hư danh khi từng được bổn giáo xưng tụng là đệ nhất khinh công? Đỡ chiêu! Ha... ha...

Và nhờ lợi thế ở trên cao, Đại Đầu Quỷ bất ngờ quật ngược trở xuống một ngọn kình phát tỏa bừng bừng lửa đỏ.

“Ào...”

Chợt xuất hiện một thanh âm mơ mơ hồ hồ vang đến, nhỏ nhưng vẫn khả dĩ nghe :

- Quả nhiên là Thần Công Tuyệt Thế của bổn giáo. Cung hỷ Đại Đầu Quỷ hữu hộ sứ đã không uổng công trấn giữ Luyện Hỏa đàn.

Sự xuất hiện của chuỗi thanh âm nho nhỏ này thật lạ là đã làm cho hai nhân vật cùng biến sắc. Nhưng bộc lộ rõ nhất chính là bản thân lão Đại Đầu Quỷ qua tiếng hỏi giật giọng :

- Ai? Sao lại biết quá rõ bổn Hữu hộ sứ từng trấn giữ Luyện Hỏa đàn?

Còn nhân vật thứ hai biến sắc lại là gã Tiên Võ thiếu gia, nhất là khi gã nghe thanh âm nọ tiếp tục mơ hồ vang đến đáp lại câu quát hỏi của lão Đại Đầu Quỷ :

- Là ai, không quan trọng. Nhưng nếu muốn cùng nhau hội diện, ta chờ xem lão đủ bản lãnh hóa kiếp lũ tiểu oa nhi kia chăng? Hay cần phải nhờ đến ta tiếp trợ?

Đại Đầu Quỷ cười vang :

- Bằng hữu cũng là thuộc hạ bổn giáo vẫn đang chờ cơ hội trùng chấn oai phong? Tốt lắm, chúng ta sẽ hội diện nhau sau và không lâu lắm đâu một khi bản nhân tự thị đã hoàn toàn đủ bản lãnh đứng ra hiệu triệu và thống xuất toàn bộ giáo chúng cùng nhau hưng môn phục phái. Và đây là bằng chứng. Ha... ha...

Tư Mã Thuyên đang cùng Đoàn Bá Nhiên hợp lực Tam Anh, đối phó với chiêu chưởng thật sự phát tỏa nhiệt hỏa hừng hừng đỏ của lão Đại Đầu Quỷ.

“Ào...”

“Vù...”

Và hợp lực Tam Anh chạm ngay vào lực đạo tỏa nhiệt hỏa chụp bổ từ trên xuống.

“Ầm!!”

“Ầm!!”

Tư Mã Thuyên cùng Đoàn Bá Nhiên bị lảo đảo thoái bộ.

- Hự!

- Hự!

Đại Đầu Quỷ hạ thân xuống và thần tốc lao về phía Đoàn Bá Nhiên :

- Côn Luân phái cũng chết, Sơn Thủy nhị anh cũng vẫn nạp mạng. Ha... ha ha..

Lực đạo phát tỏa nhiệt hỏa liền được lão Đại Đầu Quỷ quật cuộn vào Đoàn Bá Nhiên.

“Ào...”

Tư Mã Thuyên muốn xông qua để tiếp tục cùng Đoàn Bá Nhiên hợp lực nhưng không kịp :

- Đại ca?!

Đoàn Bá Nhiên phát tỏa hùng tâm, cùng lúc đẩy ra nhị kình :

- Âm Thủy Dương Sơn!! Lão ma chớ đắc ý vội. Hãy đỡ!

“Vù...”

“Ào...”

Gã vẫn bình yên đứng ở ngoài, chỉ gật đầu tán dương :

- Hảo công phu, chỉ tiếc là vẫn kém hỏa hầu.

Gã vừa dứt lời thì song phương chạm chưởng vào nhau.

“Bung! Bung!”

Đoàn Bá Nhiên bị bức thoái thật xa. Và đến lượt Tư Mã Thuyên phẫn nộ lao vào lão Đại Đầu Quỷ :

- Sao đại ca vẫn mãi tụ thủ bàng quan? Lão ma hãy mau đỡ!!

“Ào...”

Gã lập tức biến sắc :

- Đâu phải lúc tam muội vận dụng chiêu kiếm đó của ta? Mau đổi ngay. Đúng rồi. Ôi...

“Bung! Bung!”

Đại Đầu Quỷ một lần nữa lại bức dội Tư Mã Thuyên cho dù nàng đã kịp chuyển đổi kiếm chiêu theo lời cảnh tỉnh của gã. Và lúc này lão đang quắc mắt nhìn gã :

- Ngươi nữa, chỉ đủ bản lãnh đứng bên ngoài chỉ điểm ư? Ngươi ở môn phái nào? Hoặc giả ai là sư phụ của ngươi? Hử?

Gã không màng đáp lời, chỉ nhanh chân tiến đến gần Tư Mã Thuyên :

- Vẫn chưa cần ta ra tay một khi sở học Tam Anh, theo ta nhận định cũng thừa đả bại lão, bất luận lão có thần công gì. Hãy nghe lời ta, bình tâm, bình tâm và bình tâm. Vì lão còn có viện thủ, ta đang chờ một điều khác sắp xảy đến.

Thái độ của gã làm Đại Đầu Quỷ nộ khí xung thiên. Lão bật lao vào gã thật nhanh :

- Muốn đả bại bản nhân ư? Kể cả ngươi hãy nên chờ đến kiếp sau. Và không cần ai trợ lực, một mình bản nhân là quá thừa để hóa kiếp tất cả các ngươi. Mau nạp mạng.

“Vù...”

Nhưng gã chợt lắc vai biến mất, chỉ lưu lại một câu căn dặn thêm nữa đối với Tư Mã Thuyên :

- Nào, tam muội. Đừng làm tổn lại đến uy danh của Võ Lâm tam anh chứ. Đánh. Nhị đệ nữa, đánh!

Động thái của gã nếu không đủ thuyết phục Tư Mã Thuyên thì chí ít vì đang bị đợt chưởng kình của lão Đại Đầu Quỷ lao ập đến, thế nên nàng không thể không mạo hiểm, một lần nữa đành phải tận lực xuất kiếm chiêu :

- Nhị ca đâu rồi? Đánh!!

“Ào...”

Đoàn Bá Nhiên bật cười ngạo nghễ khi tận lực lao nhanh đến :

- Đa tạ đại ca đã có lời minh thị. Có ta đây, tam muội. Đánh. Ha... ha...

“Bung! Bung! Bung...”

Và Tư Mã Thuyên cùng Đoàn Bá Nhiên lại bị lão Đại Đầu Quỷ kích lùi. Tuy nhiên, khí thế của cả hai lần này khác hẳn, chẳng những không nao núng mà còn ung dung chờ đợi đợt chưởng kình kế tiếp của đối phương.

Đại Đầu Quỷ phá lên cười :

- Kể cũng có khí phách. Nhưng nạp mạng thì vẫn là điều không thể tránh. Đỡ chiêu! Ha... ha...

“Ào...”

Đoàn Bá Nhiên lập tức bật nhanh tiếng gầm :

- Tam muội mau tấn công thượng bàn, kỳ dư cứ để ta. Ác ma, đỡ!

“Ào...”

Thanh âm mơ hồ nọ lại vang đến :

- Bọn oa nhi đã có đấu pháp hợp thủ liên hoàn. Lão nếu không vận dụng bản lãnh cao minh hơn e khó tránh thảm bại thật đấy.

Đại Đầu Quỷ gầm vang dội :

- Có phải các ngươi vẫn đang đợi chờ nhìn thấy một vật ngỡ sẽ không bao giờ nhìn thấy? Vậy hãy xem đây, bản nhân sẽ hóa kiếp tất cả lũ oa nhi! C..h..ế..t!!

Đã có một vật xuất hiện trên tay lão Đại Đầu Quỷ. Và từ vật đó vụt phát tỏa một tia hỏa quang màu xanh ma mỵ.

“Vèo...”

Gã biến sắc.

Và Đoàn Bá Nhiên - Tư Mã Thuyên vì cùng biến sắc nên đã đồng loạt nhảy lùi :

- Trấn Hỏa lệnh của Hỏa Thần giáo ư?

Thanh âm kia chợt đưa tới một tràng cười mãn nguyện :

- Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo quả nhiên đã tái xuất, cơ hội hưng môn phục giáo quả nhiên đã đến. Ha... ha...

Tia hỏa quang mang màu xanh ma mỵ vào lúc này cũng đã bắn xạ trên nền đất lổn nhổn đá

“Ầm!!”

Đá vỡ vụn tung bay.

“Rào... rào...”

Còn nền đất bị tia hỏa quang xạ vào thì ngay lúc này chợt nghi ngút bốc tỏa từng đợt khói trắng nóng.
“Xòe... Xòe...”

Đại Đầu Quỷ chợt bật cười cuồng ngạo :

- Đấy mới là Thần Công Tuyệt Thế của bổn giáo Thần Hỏa. Ha... ha...

Gã đã qua cơn biến sắc vì chấn động. Gã cất nhẹ giọng gọi Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên :

- Hãy để ta. Tiên Võ thiếu gia này đã đến lượt lĩnh giáo thần công cái thế.

Đại Đầu Quỷ dù vẫn cười thì cũng lập tức phát xạ mục quang nhìn gã :

- Tiên Võ thiếu gia?! Là tính danh của ngươi ư? Hay là danh xưng của một võ phái tự nhận là đã đạt được mức thần tiên? Ha... Ha... Có một võ phái như thế ư? Ha... ha...

Gã liền đáp lại cũng bằng một tràng cười và so về cuồng ngạo thì quyết không chịu kém lão Đại Đầu Quỷ :

- Nếu trước kia chưa thì bây giờ đã có. Và kể từ hôm nay lão sẽ là nhân vật đầu tiên ắt phải mãi mãi nhắc đến Tiên Võ phái với một tâm trạng thập phần khiếp đảm. Ha... ha...

Và bất ngờ gã bật tung người lao vào lão Đại Đầu Quỷ :

- Hãy tận lực sở học để tiếp một chiêu của bổn thiếu gia. Đỡ!!

“Ào...”

Lão Đại Đầu Quỷ lập tức có phản ứng bằng cách chiếu xạ cũng tia hỏa quang mang màu xanh ma mỵ xuất phát từ Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo vào gã :

- Cuồng đồ phải chết!!

“Vèo...”

Nhưng gã chợt thu kình và biến mất, để lập tức xuất hiện ngay ở phía sau lưng lão Đại Đầu Quỷ :

- Thần Hỏa vậy là không đủ nhanh so với bậc Tiên Võ. Lão thừa nhận chăng?

Rùng mình chấn động, lão Đại Đầu Quỷ nhảy vọt thật mạnh về phía trước.

Để khi quay người lại, lão nửa thẹn nửa giận nhìn gã Tiên Võ đang khinh khỉnh nhìn lão. Gã còn cất cao giọng và hất hàm :

- Sao lão không đáp lời? Quá khiếp đảm nên nuốt mất lưỡi ư?

Thẹn chuyển qua giận, lão giận càng thêm giận vội phát xạ Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo :

- Tiên Võ gì ngươi, tà môn thì có. Nếu đủ bản lãnh thì đỡ!

“Vèo...”

Gã vụt nghiêm mặt và bật quát dù chỉ một tiếng đanh gọn nhưng vang đọng khắp núi rừng :

- K..H..A..I...

Từ tâm chưởng tay của gã cũng lập tức xuất phát một đạo kình sáng lóa, nhanh và sáng như ánh chớp đêm đông. Và ánh chớp quật bổ vào đạo hỏa quang mang màu xanh ma mị.

“Ầm!!”

Lão Đại Đầu Quỷ bật thối lùi, thần sắc tái nhợt, thần tình lo lắng và hoảng hốt.

Phần gã thì khựng lại, mặt đỏ bừng bừng tợ chu sa. Và thật quái dị, màu đỏ ở mặt gã vụt lan nhanh khắp châu thân. Ai cũng thấy cũng nhận biết vì màu da ở hai tay gã chợt đỏ lựng theo chiều từ trên xuống. Nhưng sau điều quái dị lại là một hiện trạng cực kỳ thê thảm. Thoạt tiên từ miệng gã vụt tuôn trào toàn những huyết là huyết. Tiếp đó hai mắt gã vụt trợn to với hai cánh mũi phập phồng và bắt đầu phát ra những tiếng thở hồng hộc.

Tư Mã Thuyên bàng hoàng, dù thế nàng chợt tự bước lùi, miệng kêu chẳng thành tiếng :

- Đại ca sao lại... sao lại...

Lão Đại Đầu Quỷ lấy lại khí thế, bật cười đắc ý :

- Ngỡ thế nào? Ha... ha... dù là thần tiên hạ phàm cũng không đối phó nổi Thần Công Tuyệt Thế của bổn giáo. Ha... ha...

Tiếng cười như đả kích gã, khiến gã bất giác ngửa mặt hú dài, gào dài :

- A.. a... á... a...

Cùng với loạt gào rú, máu huyết từ miệng gã cũng tuôn trào xối xả.

Máu huyết trôi theo cổ và nhuộm ướt y phục, khiến hình dạng gã lúc này chả khác gì một Huyết Y Nhân vừa đáng thương vừa thật đáng sợ.

Tư Mã Thuyên sợ quá, toàn thân lảo đảo chực khụy ngã :

- Đại ca... đại ca...

Đoàn Bá Nhiên thì chỉ rúng động và rúng động. Và bất đồ Đoàn Bá Nhiên bật phát một tiếng gầm to tợ tiếng sấm :

- Đại ca!!

Gã ngưng gào ngưng hú để từ từ hạ thấp dần khuôn mặt dù hãy còn bừng bừng đỏ nhưng đôi mắt đã trở lại bình thường, không còn trợn lòng trắng lên nữa.

Đồng thời gã phát thoại, vẫn qua cửa miệng vẫn còn vấy máu :

- Nhị đệ lo cho ta? Hãy yên tâm. Cũng hãy tìm cách trấn an tam muội vượt qua đả kích này xuất phát từ hành vi có lẽ đã tỏ ra thập phần kỳ quái của ta.

Đoạn gã lừ lừ tiến về phía lão Đại Đầu Quỷ :

- Lão vừa nói gì? Ta tạm dung mạng cho lão một lần. Và nhớ, đừng bao giờ quên tâm trạng vừa nãy ta đã tạo cho lão. Cút!

Lão Đại Đầu Quỷ thật sự chấn động. Nhưng thay vì chạy do được dung mạng, lão chợt tự liếc nhìn vào vật được gọi là Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo. Và lão chợt cười :

- Ngươi dung mạng cho bản nhân? Tư cách gì chứ? Hãy tự nhìn lại dung mạo và nhân dạng của ngươi xem. Ha... ha... Dung mạng cho bản nhân ư? Ha... ha...

Gã chợt vươn tay chụp cách không vào lão.

“Vù...”

Một hấp lực cực kỳ lợi hại liền hiển hiện, cuốn hút lão Đại Đầu Quỷ chạy như bay về phía gã và lão không thể nào cưỡng lại được. Thế nên, để đối phó, lão cuống cuồng phát xạ trở lại một đạo hỏa quang mang màu xanh ma mỵ cho chiếu thẳng vào gã :

- Ta thí mạng của ngươi!

“Vèo...”

Gã lập tức buông bỏ hấp lực đang hướng về lão để chuyển qua chộp cách không vào đạo hỏa quang mang màu xanh ma mị.

“Xèo...”

Và thật không tưởng tượng được, gã không hề sợ cũng chẳng nao núng đối với đạo hỏa quang xanh ma mị ấy. Trái lại, ngay khi gã chụp vào thì toàn bộ đạo hỏa quang ấy không chỉ chạm nhanh vào tay gã mà còn như tự chui mất hút qua tay gã.

Ngay sau đó gã cười và chỉ là cái cười không thành tiếng.

Dù thế, mục quang của lão Đại Đầu Quỷ vừa chạm phải cái cười của gã, toàn thân lão run bắn lên. Và cứ thế lão tuôn chạy như cảnh giữa ban ngày gặp ma :

- Ối... thiên địa ôi...

Đến bây giờ gã mới phát ra tiếng cười và là cả một tràng dài :

- Ha... ha... ha... ha...

* * * * *

Đống củi lửa cháy sắp tàn nhưng ba nhân vật ngồi quanh đó cơ hồ chẳng một ai buồn nhấc tay động chân dù chỉ là nhặt thêm củi ném vào đống lửa để nhen lại cho sáng.

Bất chợt một nhân vật đứng bật lên, nói bằng giọng quả quyết :

- Ta đã quyết định rồi. Ngày mai sẽ chỉ một mình ta đi phó ước. Nhị đệ và tam muội bất tất cùng đi. Và ta hứa bằng mọi giá, nội nhật ngày mai sẽ giao hoàn cho tam muội một vị thân phụ vẫn nguyên vẹn lành lặn.

Nữ lang duy nhất trong bọn họ lập tức có phản ứng đáp lại :

- Không. Muội nhất định phải đi. Bất luận thế nào cũng phải đi. Trừ phi đại ca giải thích rõ nguyên nhân chỉ muốn đi một mình.

Gã đại ca vẫn đứng, chuyển mục quang qua nhìn nam nhân còn lại :

- Hẳn nhị đệ thừa hiểu rõ nguyên nhân? Và đừng bảo một Đoàn Bá Nhiên tuy thật sự thông tuệ nhưng chỉ riêng việc này lại không thể đoán biết.

Đoàn Bá Nhiên nhích động thân mình, chỉ là sửa tư thế vẫn đang ngồi để nói với nữ lang kia :- Nói về thông tuệ, trong chúng ta chẳng ai bằng đại ca Tiên Võ thiếu gia. Thế nên thái độ của hai chúng ta suốt hai ngày qua, nhất là của Tư Mã Thuyên muội, dù luôn tỏ ra vui vẻ, cứ như xưa, nhưng kỳ thực khó có thể giấu đại ca những băn khoăn nghi ngại ngày qua ngày đã càng lúc càng đè nặng trong tâm tưởng chúng ta. Ý đại ca không muốn chúng ta cũng đi nữa trong tâm trạng này. Sẽ chỉ bất lợi nếu nhớ lại rằng nhân vật chúng ta sắp phó ước không những đang nắm nhiều lợi thế trong tay, trái lại còn là kẻ có lắm tâm cơ thủ đoạn, bản lãnh cao minh. Tâm địa độc ác và nhất là Độc Khí Vô Hình Chi Độc có thể phóng xuất hạ thủ chúng ta bất kỳ lúc nào.

Tư Mã Thuyên thở dài, và liền sau đó lại tỏ ra một thái độ quả quyết :

- Muội vẫn nghĩ thế nào đại ca cũng tự đoán biết. Nhưng có như thế thì sao chứ? Vì đại ca nhất định sẽ không bao giờ bộc bạch toàn bộ tâm sự, nghĩa là sẽ không bao giờ có phương cách giúp muội và nhị ca thôi hết những băn khoăn nghi ngại đã thật sự xuất hiện trong lòng.

Gã đại ca gượng cười :

- Những băn khoăn đó xuất hiện từ lúc nào? Phải chăng từ lúc ta tự ý buông tha lão Đại Đầu Quỷ?

Đoàn Bá Nhiên chợt nhặt củi ném thêm vào đống lửa :

- Đại ca hẳn chưa biết không chỉ riêng gì đệ mà toàn thể võ lâm đều chung một mối lo ngại về đại họa Hỏa Thần giáo. Thế nên việc đại ca dung tha lão Đại Đầu Quỷ, a..., quả thật có làm đệ ngỡ ngàng.

Gã gật nhẹ đầu :

- Dường như nhị đệ chưa nói thật hết mọi điều đang nghĩ? Vì tam muội đang nhìn nhị đệ, ắt là muốn nhị đệ một khi đã nói thì phải nói cho kỳ hết. Đúng không?

Tư Mã Thuyên cũng tìm và nhặt nhạnh vài mẩu củi vụn nhỏ để ném vào đống lửa :

- Hãy để muội nói cũng được. Vì chúng ta đã là huynh muội quân tử chi giao, cần phải thẳng thắn, thay vì lẩn tránh và đùn đẩy cho người khác vẫn là một trong tam huynh muội chúng ta. Đấy là võ công của đại ca. Quá vô thượng với những xuất xứ sư thừa cùng lai lịch thật thần bí. Hẳn đại ca chưa biết tuyệt thế thần công của Hỏa Thần giáo vì đã một lần xuất hiện, gây thảm họa vô lường cho toàn thể võ lâm Trung Nguyên cách đây những hai trăm năm, thế nên đấy là thứ công phu Vô Song Cái Thế, hầu như chưa một ai đủ bản lãnh đối phó dù chỉ để giữ vẹn tính mạng, nói gì chế ngự và hoàn toàn có thể thủ thắng như đại ca.

Gã từ từ ngồi xuống trở lại, quanh đống lửa đã bắt đầu được nhen sáng như trước, và không sao giấu nổi vẻ kinh nhạc tột cùng :

- Có thật chăng Hỏa Thần giáo đã tồn tại quá lâu như thế và từng một lần đích thực đã gây thảm họa cho võ lâm?

Đoàn Bá Nhiên cũng không giấu được thái độ kinh ngạc :

- Đại ca không biết? Thảo nào... thảo nào...

Và Đoàn Bá Nhiên phá lên cười :

- Chỉ có thế mới phải chứ? Ha... ha... Và đây mới đúng là nhân vật được Đoàn Bá Nhiên này từng vì ngưỡng mộ nên mới quyết ý kết giao. Và quả nhiên đệ nhận định không lầm. Hóa ra tất cả chỉ vì đại ca thật sự chưa am hiểu tận tường về Hỏa Thần giáo. Đệ hiểu rồi và tự biết đã hiểu lầm về đại ca như thế nào rồi. Ha... ha...

Nhưng Tư Mã Thuyên thì không cười :

- Muội thì không nghĩ như thế. Có nghĩa là không hiểu lầm về đại ca, nhất là qua thái độ đại ca thật sự dung tha cho lão ác ma.

Gã chợt hỏi Tư Mã Thuyên :

- Có những người dù tội lỗi thế mấy, dù không đáng hưởng bất kỳ sự bao dung nào dù nhỏ, vậy thì theo tam muội liệu có một nguyên nhân nào đấy khiến bất luận ai đó trong chúng ta chẳng thể chẳng dung tha cho người đó, chí ít phải một lần?

Nàng lắc đầu :

- Hạng có tâm địa độc ác và nhất là có quá nhiều dã tâm như lão ác ma Đại Đầu Quỷ thì tuyệt đối khó thể dung tha.

Đoàn Bá Nhiên vụt cau mày :

- Kìa, tam muội. Đại ca đâu phải ám chỉ riêng mình lão Đại Đầu Quỷ? Xin hãy đáp ứng theo đúng ý hỏi của đại ca. Hoặc giả tam muội không thật sự hiểu đại ca vừa hỏi gì?

Nàng cười lạt :

- Chẳng phải muội không hiểu. Nhưng luật bất vị thân. Và cứ lấy trường hợp của phụ tử muội làm ví dụ. Đành rằng gia phụ trong ngoại hiệu có kèm chữ Quỷ nhưng dường như chưa một lần gây tổn hại cho bất kỳ ai. Thế nên nếu đại ca muốn ám chỉ trường hợp của muội thì cứ tùy tiện. Và chỉ cần đại ca minh chứng gia phụ có nguyên do chính đáng để Bạch phu nhân là nghĩa mẫu của đại ca oán hận thì tự bản thân muội nhất định sẽ có cách để thuyết phục phụ thân giao phó theo đúng lẽ công bằng.

Đoàn Bá Nhiên tái mặt, chuyển qua hỏi gã :

- Đại ca...

Nhưng gã đã đưa tay xua nhanh :

- Có phải nhị đệ định thay tam muội đáp lại điều ta vừa hỏi? Nếu vậy, đại ca xin được rửa tai, lắng nghe cao luận.

Đoàn Bá Nhiên bối rối :

- Đại ca không định nói xuất thân của đại ca có liên quan đến Hỏa Thần giáo đấy chứ?

Gã chớp mắt :

- Nhị đệ nghĩ ta có liên quan chăng một khi mọi ẩn tình của Hỏa Thần giáo kỳ thực ta chưa một lần tỏ tường?

Đoàn Bá Nhiên nhẹ thở ra :

- Tam muội vừa nói: luật bất vị thân. Nhưng kỳ thực vẫn có một vài tình huống vì thế nào cũng xảy ra nên ta không thể không thử nghĩ đến để suy xét cho tận cạn cùng.

Tu Mã Thuyên không tán thành :

- Cây ngọt phải kết quả ngọt. Ý muội muốn nói, người có xuất thân chính phái, được giáo huấn mọi điều đạo nghĩa từ nhỏ thì gia thân cũng luôn tuân thủ theo đúng đạo nghĩa, không lý nào tự gây khó xử cho bọn hậu bối, nếu đó là điều nhị ca toan đề cập.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu :

- Nhưng cũng có trường hợp cây đắng sinh quả ngọt. Tam muội đồng ý chứ?

Tư Mã Thuyên không phải không đủ thông tuệ để hiểu ý Đoàn Bá Nhiên. Thế nên nàng quay qua gã đại ca :

- Đại ca có dụng tâm gì lúc buông tha lão Đại Đầu Quỷ?

Gã cười và nhún vai :

- Chỉ là ta chưa minh định lập trường mà thôi. Nào, hãy nói đi, Hỏa Thần giáo đã từng gây thảm họa cho võ lâm như thế nào? Và đó có phải nguyên do khiến ba mươi năm trước đây khắp võ lâm lại hiệp lực quyết định thiêu hủy tận căn Hỏa Thần giáo?

Đoàn Bá Nhiên lên tiếng :

- Để đệ nói. Là thế này. Hỏa Thần giáo vốn có nguyên ủy xuất phát từ Tây Vực. Nhưng bằng cách nào không biết, kể từ khi họ du nhập Trung Nguyên đã đột ngột tạo một thanh thế lừng lẫy, gây chú tâm cho nhiều cao nhân của võ lâm Trung Nguyên lúc bấy giờ. Và vì một hiềm khích không đáng có, chỉ là lời qua tiếng lại, không ai chịu nhường ai là võ học của bên nào cao minh hơn, thế là Hỏa Thần giáo tự dấy lên một trận phong ba, tìm đến từng võ phái của Trung Nguyên, lấy cớ ấn chứng võ học nhưng kỳ thực là gây thảm sát, lần lượt tiêu diệt từng võ phái bất kỳ lớn nhỏ. Chính điều đó đã khiến cho các võ phái hiệp lực và chỉ nhờ một may mắn tính cờ các võ phái mới diệt được Hỏa Thần giáo.

Gã sinh nghi :

- Tình cờ gì?

Tư Mã Thuyên bảo :

- Giáo chủ Hỏa Thần giáo trong lần chuẩn bị cho một cuộc đối đầu cuối cùng, quyết tận diệt cho bằng hết tất cả các võ phái, đã đột ngột tẩu hỏa nhập ma, với kết cục bi thảm là bị hỏa thiêu bởi chính thần hỏa đã tự luyện. Giáo chúng Hỏa Thần giáo khi ấy kể như rắn mất đầu, quần xà vô thủ, đại đa số tự tuẫn tiết chết theo Giáo chủ, chỉ một số ít là cuống cuồng tìm đường bôn tẩu nhưng vẫn không thoát số phận được định sẵn cho lũ độc ác bọn chúng.

Gã rùng mình :

- Vậy là chẳng ai thoát?

Đoàn Bá Nhiên thở dài :

- Thoạt tiên ai cũng nghĩ như vậy. Nào ngờ cách đây đúng ba mươi năm Hỏa Thần giáo lại tái xuất hiện, lăm le thực hiện một cuộc báo thù gọi là vô tiền khoáng hậu. Nhờ đó mới biết Hỏa Thần giáo năm xưa vì vẫn có kẻ lẩn thoát nên mới có những hậu nhân sau này.

Tư Mã Thuyên gật đầu phụ họa :

- Và nếu như các võ phái không nhận được lời cảnh cáo kịp lúc ắt đã để cho lão họ Châu - Giáo chủ Hỏa Thần giáo - có đủ thời gian thành tựu tuyệt thế thần công thì hẳn nhiên các võ phái khó tồn tại đến tận bây giờ.

Gã gật gật đầu :

- Có một lời cảnh báo ư? Điều này dường như không được bình thường.

Đoàn Bá Nhiên cau mày :

- Đại ca nói rất đúng. Vì sự thật là lúc các võ phái nhận được tin cảnh báo, nếu bán tín bán nghi thì sau khi hư thực được tỏ bày, rất lạ là chẳng một ai biết được lời cảnh báo đó xuất phát từ nhân vật nào. Từ đó phát sinh một nghi vấn, là ai từng am tường từng nội tình của Hỏa Thần giáo để có lời cảnh báo hoàn toàn kịp lúc?

Gã lắc đầu :

- Đâu phải chỉ có một? Vì còn một nghi vấn thứ hai nữa, đấy là dụng tâm đích thực của nhân vật có lời cảnh báo như thế nào?

Đoàn Bá Nhiên giật mình :

- Đúng rồi, đã có lần đệ từng nảy ra nghi vấn đó. Nhưng vì thủy chung chẳng một ai thừa nhận là chủ nhân của lời cảnh báo và tiếp đó thì các võ phái vẫn bình yên vô sự cho dù đã diệt hầu như gần xong mối đại họa Hỏa Thần giáo, thế nên đệ bỏ qua, không màng suy nghĩ để tìm xem dụng tâm của lời cảnh báo là gì. Ắt đại ca đã có một chủ ý?

Gã gật đầu :

- Có. Vì nếu không được lợi, há lẽ nhân vật đã có lời cảnh báo lại là thánh nhân?

Tư Mã Thiên bất phục :

- Biết đâu nhân vật đó từng có cừu thù cùng Hỏa Thần giáo, một trong những liệt tổ liệt tông của nhân vật đó hai trăm năm trước đã bị Hỏa Thần giáo sát hại? Vậy thì điều lợi của nhân vật đó chính là sự mãn nguyện mặc dù không xuất đầu lộ diện nhưng cũng rõ là Hỏa Thần giáo đã bị diệt trên hai trăm nhân mạng nhờ vào lời cảnh báo của bản thân.

Gã lại gật gật đầu :

- Lập luận của muội tuy xác đáng nhưng đối với ta vẫn có chỗ mơ hồ. Nào, nói thật đi, có thật sau khi loại trừ xong Hỏa Thần giáo cách đây ba mươi năm, tình hình các võ phái vẫn bình yên?

Đoàn Bá Nhiên hoang mang :

- Đại ca cho rằng có mối liên quan ư? Vì sau khi định xong Hỏa Thần giáo, lúc các võ phái còn mãi vui mừng vì kết quả hoàn toàn ngoài sở liệu, rằng việc hủy diệt Hỏa Thần giáo thật dễ như trở bàn tay, thì ở các võ phái đều bị mất mỗi nơi một ít công phu sở học và sau cùng dẫn đến cái chết bi thảm của Cuồng Võ Y Tiên khi chấp nhận tự kết liễu sinh mạng?

Hai mắt gã vụt sáng lên trong bóng đêm :

- Đã bao lâu rồi? Hãy tính từ lần phát hiện đầu tiên của việc các võ phái bị mất võ học.

Tư Mã Thuyên lên tiếng :

- Giao tình giữa gia sư và phái Nga Mi là rất thân thiết. Thế nên, theo lời gia sư, lần phát hiện đầu tiên là ở phái này, chỉ độ hai mươi lăm năm.

Đoàn Bá Nhiên nói thêm :

- Kỳ thực nhờ lời cáo giác của phái Nga Mi, đến lượt những võ phái còn lại cũng có những phát hiện tương tự thì chỉ có phái Thiếu Lâm vì được bảo vệ nghiêm mật ở Tàng Kinh các nên thời điểm đích thực được xác định đã bị trộm một ít võ học là bốn năm trước đó nữa. Vị chi là không xa lắm với lúc Hỏa Thần giáo bị hủy diệt.

Gã nhắm nghiền hai mắt :

- Những võ học gì đã bị mất?

Và gã nghe Đoàn Bá Nhiên đáp :

- Để mất võ học ngay tại sơn môn là một điều sỉ nhục. Thế nên các phái ắt hẳn sẽ không tự cáo giác nếu như không có phái Nga Mi lên tiếng trước. Và chính vì lẽ này, theo đệ, vị tất có phái nào chịu nói thật họ đã mất công phu gì.

Tư Mã Thuyên thì bảo :

- Nhưng gia sư biết rất rõ phái Nga Mi bị mất một pho kiềm phổ. Cũng may chưa phải là kiếm pháp thượng thừa.

Gã vẫn nhắm mắt, có lẽ để dễ hỏi Đoàn Bá Nhiên một câu không dễ hỏi :

- Phái Côn Luân thì sao? Hy vọng đã không mất võ học thượng thừa.

Đoàn Bá Nhiên khẽ đáp :

- Đệ có lẽ nên nói thật thì hơn, là đã mất trọn vẹn phần hạ của một pho tâm pháp nội công. Kèm theo đó lá một ít linh đan bồi nguyên thuộc vào loại chí báu chí hiếm.

Gã mở mắt ra :

- Đừng nghĩ ta tò mò. Đó là tâm pháp gì? Hoặc giả chỉ cần cho biết danh xưng cách gọi của tâm pháp là được.

Đoàn Bá Nhiên lại đáp khẽ :

- Đại ca bất tất quá lo nghĩ cho đệ. Vì đệ hiểu rất rõ đại ca thông tuệ như thế nào. Và nếu muốn truy tìm hoặc thu hồi võ học đã mất, e đệ không thể không nhờ đến đại ca. Thế nên, hãy để đệ nói rõ. Đó là tâm pháp Phi Long với phần hạ tuy chỉ nói về cách thức vận dụng nhưng nếu gặp phải người đã có sẵn nội lực uyên thâm và nhất là có tâm địa độc ác thì khi vận dụng sẽ trở thành Tuyệt Công Phi Long trảo, xuất kỳ bất ý hạ thủ người từ khoảng cách xa, chỉ lưu lại bộ cốt khô với các khớp xương đều vỡ vụn.

Tư Mã Thuyên rùng mình :

- Là danh môn chính phái, ở Côn Luân phái sao lại có thứ công phu quá tà độc?

Đoàn Bá Nhiên lắc đầu, và người đáp thay lại chính là gã đại ca :

- Sẽ không là công phu tà độc nếu người luyện được có thêm phần thượng. Và vì khiếm khuyết phần thượng nên hung thủ trộm chân kinh sau này ắt thể nào cũng lộ diện qua hậu quả lưu lại của Tuyệt Công Phi Long trảo.

Đoàn Bá Nhiên gật đầu :

- Đại ca nhận định rất đúng. Chỉ tiếc cho đến nay hung thủ dường như vẫn chưa thành tựu hay sao đó, vì không có bất kỳ một tử trạng nào tương tự đã xảy ra.

Gã cười lạt :

- Đã có rồi. Nhị đệ hãy mường tượng lại cái chết của nạn nhân được vùi dưới đáy thạch mộ.

Đoàn Bá Nhiên phủ nhận :

- Quyết không phải do Tuyệt Công Phi Long trảo gây ra, vì các khớp xương vẫn còn nguyên vẹn. Thế nên đệ mới tán đồng cách suy luận lúc đó của đại ca, cho rằng nạn nhân chỉ bị hung thủ dùng cường toan hủy hoại thi thể.

Gã chợt đứng lên :

- Thôi thì hãy cứ như thế này vậy. Về xuất xứ lai lịch cũng như sư thừa, cùng với nguyên nhân vì sao ta tạm dung tha cho lão Đại Đầu Quỷ, hãy cho ta khất lại lời giải thích một thời gian. Còn nữa, vì nghĩa phụ, ta quyết không bỏ qua biến cố đã khiến các võ phái từng mất chân kinh và nhất định là có liên quan đến thời điểm Hỏa Thần giáo bị tiêu diệt. Ta cũng sẽ giải thích thật minh bạch về cái chết của nạn nhân dưới thạch mộ. Tóm lại, đã đến lúc chúng ta nên cùng nhau đi phó hội và những gì ta vừa hứa quyết không để nhị đệ cùng tam muội chờ quá lâu. Đi.

Đoàn Bá Nhiên đứng lên :

- Đã sáng rồi!

Chương 18: Nội tình Hỏa giáo nhìều bí ẩn - Quần hùng khiếp đảm tuyệt thần công

Đang thong thả bước đi, gã bỗng dừng lại :

- Có giao thủ. Ở phía bên tả.

Đoàn Bá Nhiên hồ nghi :

- Nếu đúng như đại ca nhận định, khoảng cách ấy hãy còn cách xa Bách Thảo trang, thì trận giao thủ liệu có liên quan gì đến nhân vật bí ẩn sắp cùng chúng ta hội diện?

Gã liếc nhìn Tư Mã Thuyên tuy cũng dừng chân nhưng sắc diện tỏ ra miễn cưỡng :

- Tam muội lo cho lệnh tôn và muốn việc phó hội xảy đến càng sớm càng tốt?

Tư Mã Thuyên thở dài :

- Đành rằng điều đó có thể diễn ra bất cứ lúc nào, miễn là nội nhật ngày hôm nay, vì hạn kỳ không nêu rõ thời điểm nào trong ngày, nghĩa là đành tùy thuộc vào mọi sắp đặt và sự cao hứng của kẻ bí ẩn, Thế nhưng, nếu đại ca cảm thấy không việc gì phải tỏ ra vội thì chúng ta có đến muộn cũng chẳng hề chi.

Gã tỏ ra lưỡng lự :

- Không phải ta không vội, Trái lại, ta vẫn thật lòng muốn giải thoát cho lệnh tôn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đây là điều ta không thể không nói, và định đoạt thế nào thì tùy ở tam muội cùng nhị đệ. Vì ở hướng bên tả, chỉ độ trăm trượng hơn thì theo ta biết chính là địa điểm từng được Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân dùng làm chỗ lưu ngụ. Và tiếng giao thủ ta vừa nghe...

Đoàn Bá Nhiên giật nảy người :

- Đại ca, chẳng phải đệ không tin tưởng thính lực của đại ca lại tinh thông đến như vậy, có thể nghe tiếng động từ một trăm trượng xa. Nhưng nếu quả thật đại ca có nghe, hãy nói xem, đại ca nghe được gì trong trận giao thủ?

Tư Mã Thuyên cũng tỏ ra bồn chồn :

- Sư phụ của muội vào độ chia tay vừa rồi có tiết lộ là sẽ cùng những cao nhân các phái phối hợp nhau nghị kế trừ ma và dĩ nhiên đối tượng sẽ là lão ác ma họ Sầm vì có liên quan đến diễn biến đã xảy ra ở nơi từng là Tổng đàn Hỏa Thần giáo. Một điều vừa được chứng thực, rằng lão Đại Đầu Quỷ đã đắc thủ tuyệt thế thần công Hỏa Thần. Nhị ca muốn bảo đấy là sự việc đang diễn ra?

Đoàn Bá Nhiên bộc lộ :

- Sau cái chết thảm của Doãn Kha Điểm Thương phái, đồng thời còn có lão họ Sầm xuất đầu lộ diện quá đúng lúc cũng tại Tổng đàn Hỏa Thần giáo, hiển nhiên những ai quan tâm và lo nghĩ đến đại họa Hỏa Thần giáo đều dễ dàng liên tưởng và quả quyết lão họ Sầm có liên quan. Không sai, Thất đại phái đã ngay lập tức điều động toàn bộ nhân mã, bằng mọi giá phải ngấm ngầm truy lùng, sau đó là diệt trừ Sầm ác ma càng sớm càng tốt. Vậy nếu tam muội cũng nói như vậy và nếu lời nhận định của đại ca không hề sai thì quả thật đấy chính là điều đang diễn ra.

Gã chợt bảo :

- Ta quyết nghe không sai, huống hồ trong nhiều loạt giao thủ, điều ta nghe rõ nhất chính là tiếng chấn chạm không hề khác xa so với lúc lão Đại Đầu Quỷ dùng Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo thi triển tuyệt thế thần công, Sầm Dịch Quân chỉ lâm đại địch với vận dụng công phu này.

Đoàn Bá Nhiên chấn động :

- Ý đại ca bảo ngoài lão Đại Đầu Quỷ, Sầm ác ma cũng am hiểu tuyệt thế công phu đó và nhất là vẫn có một Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo tương tự?

Gã rất khéo léo che giấu tâm trạng bối rối vì biết đã lỡ lời :

- Há lẽ đây là điều nhị đệ chưa từng nghe nói đến, Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo kỳ thực có đến hai không chỉ một?

Tư Mã Thuyên nôn nóng tột cùng :

- Vậy thì nguy rồi. Vì phi đại ca, muội quả quyết chẳng còn cao nhân nào đủ lực đối phó nổi thần công tuyệt thế. Liệu có kịp chăng, đại ca, chúng ta ứng cứu các võ phải trước, sau đó sẽ quay lại phó hội, giải thoát cho phụ thân muội?

Gã cười cười :

- Ta đã bảo là cứ tùy định đoạt của nhị đệ và tam muội. Nhưng thiết nghĩ, thoạt tiên chúng ta cứ đến và chỉ ngấm ngầm dò xét toàn bộ cục diện. Chờ khi thật sự cần, lúc đó cả ba chúng ta sẽ tùy cơ ứng phó. Thế nào?

Đoàn Bá Nhiên nhẹ gật đầu :

- Ý của đệ cũng như vậy. Huống hồ chúng ta còn phải để dành sức, chờ đối phó kẻ bí ẩn, giải nguy cho Tư Mã bá bá. Xin hãy cứ như thế mà hành động.

Tư Mã Thuyên lập tức bật người lao đi :

- Vậy thì đi mau.

“Vút!”

Đoàn Bá Nhiên thì liếc nhìn đại ca và ngẫu nhiên cũng nhận được ánh mắt nhìn dường như hàm chứa nhiều ẩn ý của đại ca. Và chẳng biết Đoàn Bá Nhiên hoặc hiểu hoặc nghĩ như thế nào, chợt động thân lao đuổi theo Tư Mã Thuyên thật nhanh :

- Đã bảo cứ lẳng lặng tiến đến để dò xét, tam muội nếu quá nôn nóng thế này e khó thể giữ kính hành tung. Hãy thong thả và cứ bình tâm. Được chứ tam muội?

Tư Mã Thuyên liền đi chậm lại và chợt có một thoáng liếc nhìn lại phía sau :

- Nhị ca có nhận thấy đại ca càng lúc càng tỏ ra khác lạ? Hoàn toàn thong thả chạy phía sau, như không quan tâm lắm đến mọi nguy hiểm có thể xảy ra cho những nhân vật được muội và nhị ca đang lo?

Đoàn Bá Nhiên khẽ suỵt :

- Khác với tam muội, đại ca càng tỏ ra khác lạ bao nhiêu càng khiến Đoàn Bá Nhiên này yên tâm bấy nhiêu. Tóm lại, trọn đời ta sẽ mãi mãi ân hận nếu không được kết giao với nhân vật như đại ca.

Gã từ phía sau lướt nhẹ đến, khinh thân pháp như đã đạt mức tột cùng mà năng lực của một đại cao thủ có thể đạt được :

- Ta cũng vậy, sẽ mãi ân hận nếu không được cùng nhị đệ và tam muội kết giao. Nhưng vì đều này đã thật sự xảy ra, ta rất mãn nguyện. Còn nỗi lo của tam muội ư? Hãy yên tâm, vì ta hứa sẽ không để tam muội thất vọng. Đi chứ?

Gã lướt qua, khiến Tư Mã Thuyên và Đoàn Bá Nhiên vì lúc này trở thành chạy phía sau nên vừa nhìn nhau vừa lắc đầu kinh hãi, khiếp sợ cho thính lực của gã và thật sự ngưỡng mộ đối với bản lãnh gã đang thể hiện qua khinh thân pháp quá ư thượng thừa.

* * * * *

Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân dù với tư thế đang ngồi nhưng nhờ một vòng cây đại thụ mọc xung quanh - năm cội cả thảy - và một vật kỳ quái vẫn khư khư thủ trên tay nên lúc này cứ ngang nhiên bình tọa, nhìn nhiều nhân vật cao thủ đang vây kín khắp bên ngoài. Sầm Dịch Quân bật cười khô khan :

- Ta không phủ nhận vì từng là thủ hạ Hỏa Thần giáo nên việc báo thù rửa hận cho toàn bộ giáo chúng Hỏa Thần là điều trước sau gì ta cũng tiến hành. Vậy đối phó thế nào thì tùy bọn tự xưng là danh môn chính phái bọn ngươi. Cấm điều của ta đã nêu rõ, hễ bất luận ai vượt qua trận Ngũ Hành là lập tức nạp mạng. Kỳ dư thì tất cả sẽ tạm vô sự, cho đến ngày ta đại cáo thành công, luyện xong thần công tuyệt thế. Khi ấy dù chỉ một mình, ta vẫn lần lượt tìm đến từng phái, bọn ngươi có muốn thoát cũng vô khả.

Một lão nhân ở bên ngoài bật quát :

- Ngay hôm nay mọi cao nhân các võ phái đều đã đến khá đông đủ, Sầm Dịch Quân ngươi còn mong chờ sẽ có ngày đại công cáo thành ư? Nam Cung Phách lão phu xin lập lại điều đã nói hoặc họ Sầm ngươi ngoan ngoãn tự kết liễu sinh mạng ngay lúc này, đổi lại sẽ nhận được mọi hậu sự chu tất do chính lão phu hứa lời, hoặc nếu mãi vẫn bất ngộ chấp nê, ngươi sẽ tử vô địa táng, một khi tất cả cùng đồng loạt xông vào và Ngũ Hành trận tuyệt đối chẳng thể giúp ích gì cho ngươi.

Sầm Dịch Quân phì cười :

- Đấu pháp này Song Hùng Nhật Nguyệt từng hai lần dùng đến. Lần thứ nhất thì còn khả dĩ, nhưng lần thứ hai vừa rồi, bọn ngươi ắt đều nhìn thấy kết quả, cả hai ngay lập tức bị loại khỏi vòng chiến và có lẽ lúc này đã chạy đủ xa. Nam Cung lão nhị ngươi đừng dọa ta vô ích.

Một nhân vật cao tăng cũng cất tiếng niệm Phật và phát thoại :

- Song Hùng bại tẩu chỉ vì không ngờ Sầm lão thí chủ cũng có Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo để thi triển tuyệt công hỏa thần, hoàn toàn khác với lúc này, A di đà Phật, một mình lão thí chủ liệu đối phó được chăng nếu bị nhất tề tấn công như lời Nam Cung Nhất Hiệp vừa bảo?

Sầm Dịch Quân cười hăng hắc :

- Lão trọc Nhất Trần chớ nhiều lời vô ích. Đừng tưởng Sầm Dịch Quân ta không đọc rõ những gì bọn ngươi đang thầm toan tính trong lòng. Tóm lại việc bọn ngươi sẽ cùng nhau nhất tề phá trận, tận diệt ta là điều không thể xảy ra. Ha... ha...

Một sư thái bỗng hắng giọng :

- Lão tặc ma nói rất đúng. Và thật là hổ thẹn khi bất luận ai trong chúng ta cũng vì nghi ngại, chẳng biết tuyệt công hỏa thần sẽ được nhắm chọn ai, thế nên chẳng ai dám mạo hiểm dù đều nhận định rằng chỉ cần cùng nhau đồng loạt xông trận là thành sự. Tuy nhiên, Nam mô A di đà Phật, bần ni xin được cùng Hải Anh Tiên Tử mạo hiểm một phen. Có ai nữa không, nếu muốn hiệp lực, xin hãy lên tiếng?

Đứng cạnh sư thái là một phụ nhân trung niên. Và phụ nhân này vừa nghe sư thái dứt lời liền tỏ ra tột cùng sửng sốt khi nhận được hai thanh âm đáp ứng hầu như cùng một lúc phát ra từ hai nhân vật cũng là những trung niên phụ nhân tương tự :

- Đã gọi là Tam anh thì sao chỉ có mỗi một mình Hải Anh tỷ tỷ xuất lực?

- Không sai, Sơn Thủy nhị anh cam nguyện cùng Hải Anh tỷ tỷ và Chưởng môn Nga Mi phái hiệp lực trừ ma.

Hải Anh Tiên Tử gượng cười :

- Xin đa tạ. Nhưng vẫn còn khiếm khuyết một phương vị...

Một lão đạo lẹ miệng lên tiếng :

- Võ Đang Huyền Nhiệm, bần đạo xin hiệp lực.

Sư thái Chưởng môn Nga Mi phái vụt nhẹ thở phào :

- Vậy là đã đủ năm, Nam mô A di đà Phật, xin chư vị tùy tiện chọn cho mỗi người một phương vị. Chúng ta sẽ xông trận ngay.

Sầm Dịch Quân không hề nao núng, trái lại bật cười vang :

- Quả là dũng cảm, hào khí bất phàm của Võ Lâm tam anh cùng nhị vị Chưởng môn nhị phái Võ Đang Nga Mi. Nhưng xin chư vị nhớ cho, tuyệt công Hỏa Thần vừa nhanh vô kể, đồng thời vừa vô khả đối phó cho dù Sầm Dịch Quân ta chưa luyện đến đại thành. Vậy thì ai đây trong chư vị sẽ là thi thể đầu tiên bị hủy thành tro bụi trong nháy mắt? Võ Đang hay Nga Mi? Hay là một trong Tam anh Sơn - Thủy - Hải? Ha... ha...

Một văn nhân trung niên đứng bên ngoài lập tức bật quát thật to, cố tình làm át đi tràng cười hàm ý lung lạc của Sầm Dịch Quân :

- Xảo kế của Sầm ác ma ngươi đừng mong làm dao động bất luận ai trong bọn ta. Vì ngay khi có bất kỳ một trong năm nhân vật anh hùng vừa lên tiếng đảm nhận xông trận diệt ma giả như bị tuyệt công Hỏa thần làm cho vong mạng thì lập tức Hạ Kiện Toàn này là người kế tiếp lao vào thế chân, hợp cùng bốn phương vị còn lại thực hiện tiếp cho đến kỳ hoàn thành. Và đấy chính là kế duy nhất để tận diệt họ Sầm ngươi.

Sầm Dịch Quân lạnh giọng :

- Ngươi là Lan Tuyết Thạch, một trong Tứ nghĩa? Thế là nghĩa là hiệp đấy ư khi ngươi chỉ dám nhận làm người kế tiếp, và tuyệt đối không đủ đởm lược đi đầu? Vì thiết nghĩ, ta sẽ rất mãn nguyện nếu lượt đầu chính là Nam Cung Nhất hiệp cùng Tứ nghĩa. Đấy, ta đã nêu đích danh khiêu chiến, xông lên đi, nào là Nhất Hiệp, nào là Tứ nghĩa.

Bị khích nộ, Tứ nghĩa gồm Mai - Lan - Cúc - Trúc lập tức tiến lên, kể cả Nhất Hiệp cũng vừa bước ra vừa lên tiếng :

- Được rồi. Nhị vị Chưởng môn xin hãy cùng Võ Lâm tam anh nhượng lượt đầu cho năm người lão phu. Và vì lời nói của Lan Tuyết Thạch vừa rồi rất đúng, phiền chư vị chuẩn bị sẵn, không cần nhiều, chỉ cần một với một nên được định sẵn, hãy lập tức xông vào ngay khi có bất kỳ ai trong bọn lão phu bất hạnh vong mạng ngã xuống. Nào?

Lão tăng Nhất Trần lập tức ứng tiếng :

- A di đà Phật...

Chợt có bóng người đột ngột từ phía sau lao thẳng vào trận Ngũ Hành :

- Chư vị đều là những bậc trưởng bối lão thành, cớ sao mãi có thái độ đùn đẩy khiến những kẻ hậu bối như Bàng Các này càng mục kích càng thêm hổ thẹn. Sầm ác tặc chớ huyênh hoang cao ngạo. Đệ tử Hoa Sơn phái quyết chẳng khiếp sợ lão tặc ma. Đỡ!

“Vù...”

Toàn trường rúng động và lập tức có hàng loạt gồm gần mười bóng nhân ảnh cùng động thân lao theo Bàng Các :

- Bàng Các ngươi sao lại quá hồ đồ? Lui mau. Nếu không thì cũng phải nên chờ sư phụ kịp thời tiếp ứng!

- Đại sư huynh cũng hãy chờ Từ Nam đệ cùng hỗ trợ đại sư huynh.

- Không Động phái cũng nguyện hiệp lực phái Hoa Sơn.

- Côn Luân phái nữa!

- Điểm Thương cũng xin xuất lực!

- ...

“Ào...”

“Ào...”

“Vù...”

“Vù...”

Có đến mười nhân vật võ lâm đã đồng loạt xông vào trận Ngũ Hành, chính là năm cột đại thụ mọc xung quanh chỗ Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân đang ngồi.

Và Sầm Dịch Quân vụt đứng lên :

- Cứ xông cả vào đây. Ha... ha... Xoay! Xoay!

Từ chỗ ẩn nấp, Đoàn Bá Nhiên vùng tái mặt, khẽ gọi gã đại ca :

- Đại ca...

Gã xua tay kịp ngăn lại :

- Đừng vội. Bất quá đấy chỉ là công phu Hấp Nguyên, lão Sầm Dịch Nguyên dù tâm địa độc ác thế nào thì cũng thừa rõ không thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bất luận ai vào thời điểm này. Trừ phi lão vì kém tâm cơ, nếu làm ngược lại tất tự chuốc họa.

Tư Mã Thuyên ngồi nấp phía bên kia gã liền gật gù thán phục :

- Đại ca muốn ám chỉ lão ác ma Sầm phần vì xem thường những đối thủ vừa xông vào, kể cả cũng có Vệ Quá Như Chưởng môn Hoa Sơn phái phần vì dành sức để đối phó các cao nhân còn lại nên chưa thể vận dụng tuyệt công Hỏa giáo?

Gã khen :

- Tam muội cũng có những nhận định dần tinh tường rồi đấy. Nhưng đừng vì thế mà xem thường Vệ chưởng môn. Bởi chẳng phải vì nóng lòng lo cho Bàng Các khiến Vệ chưởng môn mù quáng quyết xông trận.

Đoàn Bá Nhiên vụt hiểu :

- Đây chính là tình huống bang duật tương trì. Không phải những cao nhân vì kém đởm lược, tuy vẻ ngoài như thể đang đùn đẩy nhau như Bàng Các không đoán biết nên có lời chê bai mỉa mai. Mà kỳ thực tất cả đều đang chờ một sơ hở nhất định nào đó chỉ cần có từ lão họ Sầm là lập tức sẽ ra tay.

Gã gật đầu :

- Chẳng những thế, các Chưởng môn còn lại cũng không phải vì kém mà không dám lên tiếng nhận là người mạo hiểm xông lượt đầu. Và dĩ nhiên lão họ Sầm cần phải là người đầu tiên tự đoán hiểu nguyên nhân. Hãy nhìn xem, trong đệ tử Điểm Thương phái có một gã cho đến lúc này vẫn tỏ thái độ ung dung. Kỳ thực gã rất khá, chẳng khác nào một nữ đệ tử Không Động phái đứng cách đó không xa. Cả hai đều đang chờ cơ hội.

Tư Mã Thuyên bảo :

- Đấy là Trầm Hoạch, đệ tử kiệt xuất nhất của phái Điểm Thương lúc này. Còn nữ đệ tử Không Động phái chính là Liễu Hoàng Kim, cũng là kỳ vọng hiện nay của phái Không Động. Vậy nói theo đại ca tình huống này bao giờ chấm dứt?

Gã cười nhẹ :

- Sao tam muội không thử hỏi nhị đệ?

Đoàn Bá Nhiên khe khẽ lên tiếng :

- Quả thật chẳng có gì che giấu được đại ca. Vậy là tình huống này chỉ sẽ kết thúc nếu như có một trong hai điều này xảy ra. Thứ nhất, là lão họ Sầm chợt mất hết nhẫn nại. Chỉ cần lão với mỗi một lần duy nhất vận dụng tuyệt công Hỏa Thần thôi thì cục diện lập tức chuyển biến đem đến toàn là bất lợi cho lão. Vì khi đó...

Tư Mã Thuyên vỡ lẽ :

- Vì khi đó lão chưa kịp vận dụng lại lần thứ hai thì mọi cao nhân đã xông ùa vào. Sinh mạng lão kể như hưu hỉ. Còn đâu là điều thứ hai? Há lẽ nhị ca cho rằng bên phía các cao nhân rồi cũng có người chợt mất hết nhẫn nại như vừa xảy ra đối với Bàng Các?

Đoàn Bá Nhiên lắc đầu :

- Điều đó nếu có thì đã xảy ra rồi, và chính vì thế Nhật Nguyệt song hùng đã bại tẩu. Ý của đại ca và nhị ca là...

Gã chợt chép miệng :

- Công phu Hấp Nguyên của lão dường như đã lợi hại hơn xưa. Nhìn kìa, lão bắt đầu thi triển chưởng Phích Lịch. Điều này sẽ khiến tình huống ắt mãi kéo dài thế tương trì, nếu như điều thứ hai không sớm xảy đến.

Vừa lúc này, những bóng nhân ảnh đang xoay quanh lão Sầm Dịch Quân bỗng bị tung bắn ra ngoài không ít người và hầu hết họ bị như thế đều do mấy loạt chớp lóa phát nổ do chính lão họ Sầm đột ngột thi triển :

- Khai!!

“Ầm!!”

“Bung Bung Bung”Kèm theo là nhiều loạt hô hoán sợ hãi :

- Chưởng Phích Lịch đấy!

- Cẩn trọng!

- Ối...

- Hự! Hự!

Với những bóng nhân ảnh còn lại thì lão họ Sầm vụt quát :

- Muốn nếm tuyệt thế thần công của bổn giáo Hỏa Thần ư? Vậy hãy đỡ!

Những cao nhân ở bên ngoài lập tức ngưng đọng thần sắc để nhìn thật chú mục vào trận.

Mấy bóng nhân ảnh kia thì tự bay bắn ra ngoài, khi lộ diện đều tỏ ra sắc mặt tột cùng hốt hoảng. Ai cũng sợ khi nghe nói đến thần công tuyệt thế Hỏa Thần giáo.

Tuy nhiên, lão Sầm Dịch Quân thì bình chân như vại, vùng phá lên cười :

- Nhất hiệp đâu, Tứ nghĩa đâu? Hãy xông vào đi nào? Vì chỉ có bọn ngươi mới đủ tư cách được ta dùng tuyệt thế thần công của bổn giáo để đối phó mà thôi. Hãy xông vào nào. Ha... ha...

Chợt từ đâu đó vang lên một tràng cười như phụ họa cùng lão họ Sầm :

- Sẽ chẳng một ai dám xông vào đâu. Và tương tự, Sầm tổng đường chủ cũng chẳng bao giờ dám mạo hiểm một lần nữa vận dụng trở lại tuyệt thế thần công của bổn giáo. Nghĩa là lão khó mong thoát nếu như không được thêm ta xông vào hỗ trợ. Lão có chấp thuận chăng? Ha... ha...

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Vẫn là nhân vật bí ẩn từng ngấm ngầm cùng lão Đại Đầu Quỷ đối thoại, không ngờ lần này cũng xuất hiện quanh quẩn lão Sầm. Hỏa Thần giáo sau ngần ấy năm dài kể như không tồn tại, hóa ra hãy còn nhiều nhân vật vì mưu đồ báo phục nên vẫn trung thành, tuy ẩn tích nhưng ngấm ngầm chờ đợi thời cơ.

Đoàn Bá Nhiên gật nhẹ đầu và liếc mắt nhìn đại ca nhưng vẻ ngoài vẫn lên tiếng đáp lời Tư Mã Thuyên :

- Đấy là điều thứ hai lúc nãy ta toan đề cập. Và vì nhân vật bí ẩn đã lộ rõ là người của Hỏa Thần giáo, thế nên nếu xuất đầu lộ diện, liên tay cùng lão Sầm, cục diện nhất định có biến chuyển.

Gã xoay nghiêng mặt, nhìn thẳng vào mắt Đoàn Bá Nhiên :

- Nhị đệ định đề xuất điều gì? Là chúng ta không nên tiếp tục ẩn thân nữa một khi có thêm nhân vật bí ẩn xuất hiện và vì là bằng hữu của lão họ Sầm nên tình thế bất lợi nhất định sẽ đến với các nhân vật chính phái danh môn?

Đoàn Bá Nhiên thản nhiên chịu đựng ánh mắt nhìn của gã :

- Đại ca đã một lần dung tha lão Đại Đầu Quỷ, đồng thời lúc đó dường như đại ca tuy không nói nhưng vẫn rõ nhân vật bí ẩn ấy là ai. Hy vọng lần này đại ca sẽ ra tay, vì tình thế bất lợi là điều chắc chắn sẽ xảy đến với các võ phái.

Gã cười nhẹ :

- Nhị đệ lẽ nào không tự tin vào sở học và thân thủ cao minh của các võ phái? Theo ta...

Chợt có tiếng Tư Mã Thuyên khe khẽ vang lên đầy khẩn trương lo lắng :

- Bắt đầu rồi. Hỏa Thần giáo lần này xuất thế lẽ nào chỉ vì ỷ trượng vào thần công tuyệt thế, đã tỏ ra quá ngạo thị và xem thường các phái võ lâm? Họ chỉ có hai nhân vật nhưng thái độ thì là mục hạ vô nhân. Thật quá đáng.

Câu nói của Tư Mã Thuyên không chỉ làm gã ngừng lời, mà còn khiến cả gã lẫn Đoàn Bá Nhiên đều phải bỏ dở những điều toan đàm luận để chuyển qua chú mục nhìn vào trận chiến, chỉ cách chỗ họ ẩn thân độ mười lăm trượng hơn.

Và khi thoạt nhìn, gã thật sự kinh ngạc khi nhận ra nhân vật bí ẩn vừa có lời phát thoại cùng Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân thì lúc này vì đã hiện thân và xuất đầu lộ diện nên tạo cho gã rất nhiều nghi vấn. Chỉ là vì nhân vật ấy tuy là nữ nhân - thoạt kỳ thủy từng thanh âm lời nói đều cho biết rõ điều này, là giọng của nữ nhân quyết không thể nghe lầm - nhưng lại là một nhân vật hoàn toàn xa lạ với gã, với lớp dung diện bên ngoài có quá nhiều những vết sẹo chằng chịt, thoạt trông khó thể nhận rõ đấy là nhân vật nào.

Tuy nhiên, đúng như Tư Mã Thuyên vừa kêu một cách lo lắng, nữ nhân mặt sẹo ngay khi lộ diện giữa đương trường đã lập tức vũ lộng trường kiếm, xông vào và phát chiêu tấn công những nhân vật danh môn chính phái với khí thế thật sự hung hãn :

- Hãy bắt đầu đi, Sầm tổng đường chủ. Vì mối hận diệt môn ba mươi năm trước, hãy cho bọn chúng biết tuyệt thế thần công của bổn giáo Hỏa Thần lợi hại như thế nào. Đỡ!

“Ào...”

Chiêu kiếm đầy uy lực của nữ nhân mặt sẹo làm gã vì vẫn chú mục nhìn nên nhận ra và rất đỗi bàng hoàng...

Vừa lúc đó cạnh gã, Đoàn Bá Nhiên cũng buột miệng, khe khẽ tấm tắc khen :

- Hảo kiếm pháp.

Cùng lúc này, một tiếng gầm thét của Hải Anh Tiên Tử đã lập tức vang lên :

- Kiếm chiêu quả nhiên thượng thừa. Và điều này cho thấy Hỏa Thần giáo vì chưa thật sự trừ tuyệt căn nên sau bao năm ẩn tích là bấy nhiêu năm khổ luyện công phu nuôi mộng phục hận. Nhưng cũng may, hôm nay bọn ác ma Hỏa Thần giáo chỉ mới có hai cao thủ xuất hiện, quả là cơ hội tốt cho chúng ta, vệ đạo trừ ma, diệt bớt vây cánh của chúng. Xin đừng chần chừ nữa, trái lại đánh!

Vừa dứt lời thì cũng là lúc trên tay Hải Anh Tiên Tử xuất hiện một thanh kiếm quái dị, trắng và dài, nhất là dọc theo sống của thân kiếm còn tua tủa nhiều gai nhọn độc hiểm.

Và khi Hải Anh Tiên Tử xông vào chận đánh nữ nhân mặt sẹo thì chính nữ nhân ấy lập tức bật cười ngạo nghễ :

- Hải Táng Long Nhũ kiếm? Có phải chính khí giới hung hiểm này ba mươi năm trước đã từng gây sát thương, kết liễu nhiều thật nhiều những sinh mạng giáo đồ bổn giáo? Những oan hồn uổng tử ấy ngay hôm nay nhờ ta ắt được toại nguyện. Ha... ha...

“Choang... choang...”

“Ầm!”

“Ầm!”

Sầm Dịch Quân vẫn nguyên vị giữa trận Ngũ Hành bất chợt bật cười phụ họa :

- Quang Vân kiếm pháp đấy ư? Hóa ra là Đào Kim Vân đường chủ. Bổn tọa thật không thể nhận ra một phần vì xa cách đã lâu, đã quá lâu, phần khác thì đâu ngờ một dung diện hoa nhường nguyệt thẹn của độ nào vang danh bổn giáo ấy vậy mà ngày nay lại trở nên thế này. Đào đường chủ nói rất hay, những oan hồn uổng tử ngày nào của bổn giáo nhất định ngay lúc này sẽ được toại nguyện. Ha... ha...

Tràng cười của họ Sầm như điềm báo trước những nguy hiểm sắp sửa ập đến. Và điều đó khiến cho Nhất Hiệp Nam Cung Phách cùng Tứ nghĩa Võ Lâm tái mặt. Nhất Hiệp cẩn trọng đảo mắt nhìn từng nhân vật Tứ nghĩa :

- Tình thế đã đến lúc không thể không mạo hiểm, chư huynh đệ Kim Lăng tứ nghĩa liệu có diệu kế nào khả thi chăng?

Lan Tuyết Thạch Hạ Kiên Toàn ngưng đọng thần sắc và chầm chậm gật đầu :

- Tuyệt thế thần công Hỏa Thần giáo dù nhanh đến mấy vẫn chỉ kịp xuất thủ duy nhất một lần. Và vì rằng ngay sau đó những người còn lại đã đủ đặt Sầm ác ma vào tử địa, thế nên, Nam Cung lão huynh nói rất đúng, đã đến lúc chúng ta chẳng thể chẳng liều một phen, vì đại cục võ lâm.

Hiểu rõ ẩn ý của nhau, Nam Cung Nhất Hiệp cũng gật đầu đáp trả và thần thái thì tỏ ra đã sẵn sàng, nhất định sẽ cùng Tứ nghĩa Võ Lâm đồng loạt xông trận Ngũ Hành, đối phó ác ma Sầm Dịch Quân.

Đang khi đó, một nhân vật trong Tứ nghĩa là Cúc Huỳnh Phong chợt vẫy nhẹ tay và cố tình phát thoại thật nhỏ qua hai hàm răng cơ hồ vừa nghiến vừa mím chặt đôi môi :

- Nhị huynh Lan Tuyết Thạch xin chớ vội. Trái lại hãy cứ lắng nghe.

Tình thế đã đến lúc khẩn trương và thái độ của Nhất Hiệp cùng Lan Tuyết Thạch cũng thật giống Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên lúc này. Cả hai đang đồng loạt cùng nhau quay mặt vào nhau, nhìn vào giữa họ và lo lắng gọi gã đại ca của cả hai :

- Công phu tuyệt thế của Hỏa Thần giáo đã một lần được lão Đại Đầu Quỷ thi triển bằng Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo và quả nhiên rất lợi hại. Đại ca có nghĩ dù bất luận là ai hoặc bao nhiêu cao thủ cùng hiệp lực xuất thủ thì chí ít chắc chắn phải có một nhân vật uổng mạng chăng?

Gã chợt vẫy nhẹ ta và tình cờ cũng nói một câu tương tự Cúc Huỳnh Phong đang nói cùng Tứ nghĩa :

- Đừng vội. Chuyển biến của cục diện nhất định sẽ còn nhiều điều rất hay. Hãy cố nhẫn nại và nghe kìa.

Đúng như vậy, nữ nhân mặt sẹo vừa được lão ác ma Sầm Dịch Quân nhận định là Đào Kim Vân đường chủ, dù đang tiếp tục cùng Hải Anh Tiên Tử giao chiêu ác liệt nhưng bỗng đột ngột lên tiếng hỏi họ Sầm :

- Bọn thù nhân nói như thế có đúng chăng, Sầm tổng đường chủ? Lẽ nào đối với thần công tuyệt thế của bổn giáo lão đã luyện, chỉ có thể duy nhất xuất lực mỗi một lần, sau đó thì bất khả, không thể nào kịp xuất thủ thêm lần thứ hai?

Sầm Dịch Quân vẫn cười ngạo nghễ :

- Có đúng cũng chẳng sao. Vì bọn chúng đa phần đều tham sinh úy tử, cũng như Nhật Nguyệt song hùng vừa bỏ chạy, nào ai đủ đởm lược tự chấp nhận bản thân sẽ là kẻ trước tiên nạp mạng cho tuyệt thế thần công của bổn giáo để mạo hiểm cùng bổn tọa đối đầu. Thế nên, ha... ha... Đào đường chủ cứ tùy nghi giao đấu với chúng. Bổn tọa tuy tạm thời lược trận nhưng sẽ lập tức ra tay ứng cứu mỗi khi Đào đường chủ gặp nguy. Thử xem có kẻ nào đối phó nổi dù chỉ là một kích của bổn tọa. Ha... ha...

Nhất Trần đại sư bỗng lên tiếng niệm Phật :

- Tình thế này quả nhiên không thể kéo dài mãi. Nếu không, A di đà Phật, đấu pháp của lũ ác ma Hỏa Thần giáo sẽ làm tiêu hao sinh lực và tổn hại nguyên khí của từng người chúng ta. Xin hãy như Nhất Hiệp lão thí chủ vừa đề xuất, bần tăng nguyện hiệp lực xông phá trận Ngũ Hành đầu tiên, diệt trừ Sầm ác ma càng sớm càng thêm thuận lợi. A di đà Phật.

Nhưng đang khi Nhất Trần đại sư toan hành động theo ý định vừa nói, thì một lần nữa những chú tâm của mọi người lại tạm thời chuyển qua nữ nhân mặt sẹo. Vì đấy là lúc Đào Kim Vân tiếp tục lên tiếng đặt nghi vấn cho lão Sầm :

- Chỉ nhân vật nào thật sự đủ bản lãnh mới có thể tiến nhập Luyện Hỏa đàn để thủ đắc Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo, cũng là tuyệt thế thần công của bổn giáo Hỏa Thần. Nếu Sầm tổng đường chủ chính là nhân vật ấy thì vì lẽ gì không lưu lại Luyện Hỏa đàn, luyện đến đắc thành thần công? Hoặc giả Sầm tổng đường chủ không am hiểu nội tình có liên quan đến chuyện này? Tuy vẫn cùng Sầm Dịch Quân đối thoại và hỏi đáp nhưng kiếm pháp của nữ nhân mặt sẹo cũng không vì thế mà tỏ ra suy giảm. Và bằng chứng là Hải Anh Tiên Tử dù đang vận dụng toàn bộ sở học qua quái kiếm Hải Táng Long Nhũ thì thủy chung vẫn chưa thể chiếm lợi thế hoặc hơn nữ nhân mặt sẹo một chiêu hay nửa thức.

Và thực trạng lần này làm Tư Mã Thuyên vừa rúng động vừa tỏ ra nôn nóng, lo lắng cho sư phụ :

- Kiếm pháp Quang Vân của Đào yêu phụ nếu nhìn kỹ thì khó thể lợi hại bằng Hải Táng kiếm pháp của gia sư. Tuy nhiên, điều này thật lạ, trong những kiếm chiêu của Đào yêu phụ thi thoảng lại xuất hiện nhiều chiêu thức mơ hồ, ẩn tàng những biến hóa không thể nào lường trước. Ngữ này e đã đến muội cần phải hiện thân để giúp gia sư.

Gã đại ca bất giác đặt một tay lên vai Tư Mã Thuyên và giữ lại :

- Đừng vội. Vì dường như lệnh sư đang cố ý chi trì cục diện này, hoặc giả để nghe ngóng thêm hoặc để chú tâm dò xét từng chiêu kiếm của đối thủ. Kỳ thực lệnh sư chưa cần bất luận ai xen vào tiếp tay.

Đoàn Bá Nhiên chợt gật nhẹ đầu :

- Nhân vật Đào đường chủ ấy sau ba mươi năm ẩn tích luyện công dường như đã tạo được cho bản thân một đường lối sở học hoàn toàn hữu biệt. Nếu đại ca cho rằng Hải Anh Tiên Tử quả thật đang dò xét kiếm pháp của đối thủ thì kiếm pháp này quả nhiên có chỗ lợi hại khác thường. Cũng có thể đoán Quang Vân kiếm pháp chỉ là phần mở đầu, kỳ thực sau đó mới là những gì yêu nhân họ Đào muốn và sắp thể hiện.
Chợt ai cũng nghe nữ nhân mặt sẹo Đào Kim Vân vụt quát cực to :

- Sầm tổng đường chủ thử đoán xem Đào Kim Vân này sau bao năm ôm hận, thoái ẩn giang hồ, hiện đã luyện một bản lãnh như thế nào. Đỡ!

“Vù...”

Kiếm chiêu của nữ nhân mặt sẹo vụt tỏa rộng, tạo một uy lực phủ trùm khắp một phạm vi có đến đôi ba trượng vuông. Điều đó làm cho Hải Anh Tiên Tử nhất thời lúng túng.

Bất chợt có hai phụ nhân đứng bên ngoài cùng một lúc lao vào hỗ trợ Hải Anh Tiên Tử :

- Chúng ta cùng thành danh là Tam anh, cớ sao chưa lần nào thử cùng nhau liên tay liên thủ để xem oai lực sẽ như thế nào?

- Đúng như thế. Hải Anh tỷ xin lượng thứ. Hãy để Sơn Thủy nhị anh bọn muội cùng được ra tay!

“Ào...”

“Vù...”

“Choang choang...”

“Ầm!”

“Ầm!”

Tam Anh Tiên Tử đã hợp lực. Và sau các loạt chạm kình, họ đã bắt đầu và thật sự hãm vây nữ nhân mặt sẹo vào giữa.

Dù thế, họ Sầm vụt cười oang oang :

- Thân thủ của Đào đường chủ quả nhiên đã có những tựu thành đáng khâm phục. Và nếu so với lòng nhẫn nại kiên trì của Đào đường chủ thì kể cả bổn tọa lẫn Hữu hộ sứ lão Đại Đầu Quỷ e khó thể sánh bằng. Bất quá, ha... ha..., chỉ vì mong muốn sớm có ngày hưng môn phục phái, báo hận cho bao giáo đồ bổn giáo đã trở nên uổng tử oan hồn, cuối cùng thì, ha... ha..., nhờ hoàng thiên bất phụ khổ nhân tâm nên bổn tọa cùng lão Đại Đầu Quỷ hữu hộ sứ cũng có may mắn thu hồi và thủ đắc mỗi người một mảnh Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo để tự luyện tuyệt thế thần công. Đào đường chủ có cảm nghĩ thế nào khi nghe điều này và liệu đã được tin gì về lão Đại Đầu Quỷ chưa? Ha... ha...

Vẫn ẩn thân ngay bên cạnh gã đại ca và Tư Mã Thuyên, Đoàn Bá Nhiên chợt lo ngại, nhìn và hỏi gã :

- Đã xảy ra điều gì khiến đại ca chợt biến sắc? Hoặc giả dụ sự hiệp lực của Tam Anh, sư phụ của bản thân đệ và tam muội, đang khiến đại ca lo lắng vì đã nhận ra những biến ảo của kiếm pháp Quang Vân là quá ư lợi hại?

Quả thật diện mạo gã đang có một thần thái cực kỳ khác lạ :

- Cho dù những biến ảo nọ có thật sự lợi hại thì vị tất có thể gây hung hiểm cho Tam Anh. Duy có điều, đang làm ta lo lắng chính là thái độ của nữ nhân họ Đào.

Tư Mã Thuyên vụt chen lời :

- Muội cũng vừa nhận ra yêu phụ họ Đào như đã đến lượt muốn chi trì cục diện. Phải chăng đấy là thái độ kỳ quái đại ca đang đề cập đến?

Gã gật đầu :

- Nội tình của Hỏa Thần giáo dường như hãy còn nhiều bí ẩn. Và chúng ta đừng quên nữ nhân họ Đào tuy từng ẩn diện lúc lão Đại Đầu Quỷ đối phó với chúng ta nhưng để thật sự lộ diện như lần này thì không hề có. Điều này có đáng khả nghi chăng?

Chợt có tiếng Đoàn Bá Nhiên hắng giọng khẽ :

- Đại ca có nhận định thật tinh tường. Hãy nghe kìa, Đào yêu nhân quả nhiên đang phủ nhận, cứ giả vờ như chưa hay biết tin gì về lão Đại Đầu Quỷ.

Quả thật, lúc đó nữ nhân mặt sẹo đang bật ra những tiếng kêu sửng sốt :

- Sầm tổng đường chủ ý muốn nói chỉ nhờ có Hữu hộ sứ Hỏa Y hợp lực, cả hai mới an toàn xuất nhập Luyện Hỏa đàn để thủ đắc thu hồi hai mảnh Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo ư? Nghĩa là chẳng có ai trong nhị vị đủ tư cách hãm thân lâu thêm ở Luyện Hỏa đàn hầu luyện tuyệt thế thần công đến mức hỏa hầu thượng thừa?

Sầm Dịch Quân vụt cất cao giọng, cố ý nói cho tất cả những nhân vật nào đương diện đều được nghe :

- Không sai. Và nếu bọn võ lâm chính phái các ngươi muốn thì hãy nghe đây. Thần công tuyệt thế của bổn giáo kỳ thực vẫn luôn là công phu cái thế vô song. Chỉ tiếc là chẳng ai trong chúng ta có đủ tư cách hoặc bản lãnh để tự luyện công tại Luyện Hỏa đàn. Nếu không, kết quả của bao nhiêu người bọn ngươi đây xem chẳng thể kéo dài đến lúc này.

Lão Vệ Quá Như, Chưởng môn Hoa Sơn phái bĩu môi cười khẩy :

- Ngươi đừng quá khoác lác phô trương. Vì kỳ thực bản thân ngươi cũng là kẻ tham sinh úy tử. Nếu không sao chẳng đủ đởm lược xông ra, giết hết bọn ta để báo thù cho mấy trăm giáo đồ Hỏa Thần giáo của ngươi? Hử?

Sầm Dịch Quân cười ngạo nghễ :

- Tiếc thay chẳng phải ta mà là một tiểu tử vô dụng tên gọi Phong Gia Liêm lại được chọn để tiếp nhận cái gọi là Hỏa Mệnh Di Tông, một tâm pháp duy nhất để có thể tiến nhập và lưu lại Luyện Hỏa đàn, luyện thần công tuyệt thế của bổn giáo đến mức thượng thừa. Và nếu như điều đó được đổi lại, ha... ha..., nếu người tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông chính là Sầm Dịch Quân ta, e bọn ngươi đã được nếm mùi lợi hại của thần công đó từ lâu. Nhưng dù vậy, liệu lúc này đây có bất luận ai trong bọn người muốn nếm thử thần công đó chăng? Ai nào? Hãy thử xông vào trận của ta nào? Ha... ha...

Đôi tay của gã vụt run bắn. Và vì có một tay gã vẫn đặt trên vai Tư Mã Thuyên nên sắc thái đó của gã đã bị Tư Mã Thuyên phát hiện :

- Đại ca?!

Gã trấn tĩnh thật nhanh và bất giác đưa ánh mắt sắc lạnh nhìn Tư Mã Thuyên :

- Điều gì?

Tư Mã Thuyên rúng động và tự co dúm người lại :

- À..., không, không có gì. Nhưng tại sao tay của đại ca chợt lạnh toát thế này.

Gã sực nhớ lại, vội thu tay về :

- Ta thật thất lễ. Vì không ngờ vẫn cứ chạm tay vào vai tam muội.

Đoàn Bá Nhiên bỗng hích khẽ vào vai bên kia của gã :

- Hỏa Thần giáo quả nhiên có nhiều ẩn tình. Đại ca có nghe Đào yêu phụ nói gì chăng?

Gã lại chú tâm vào cục trường. Đó là lúc kiếm pháp của Đào Kim Vân, nữ nhân mặt sẹo chợt xuất lộ nhiều sơ hở.

Và điều đó khiến Tam Anh Tiên Tử phấn khích, xuất thủ nhanh hơn, lợi hại hơn :

- Yêu nhân đã đuối sức. Đánh mau!

- Hãy nạp mạng!

“Ào...”

“Vù...”

Nữ nhân mặt sẹo phát hiện tình thế bất lợi chợt thi triển một chiêu kiếm kỳ ảo và biến hóa khác thường :

- Muốn ta nạp mạng ư? Không dễ đâu. Đỡ!

“Choang choang...”

“Bung! Ầm! Ầm!”

Cách phát kiếm chiêu của nữ nhân mặt sẹo Đào Kim Vân làm cho không ít nhân vật đương diện phải động tâm. Trong đó có lão ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân :

- Sao lại là kiếm pháp Ngọc Nữ? Đào đường chủ lẽ nào đã có may mắn được Phù Dung Ngọc Nữ tả hộ sứ Hỏa Y bổn giáo chỉ điểm thêm cho kiếm pháp này?

Tư Mã Thuyên chợt à một tiếng thật khẽ :

- Muội đã một lần mục kích yêu phụ Ngọc Nữ tả hộ sứ Hỏa Y suýt chạm chiêu cùng Cửu Chỉ Lão Tà. Và xem ra vóc dáng nhân dạng của Đào yêu nhân này dường như chẳng khác gì yêu phụ Ngọc Nữ độ nọ. Lạ thật.

Thanh âm của Đào Kim Vân - nữ nhân mặt sẹo - đã vang lên sau khi kể như thoát hiểm trong đợt liên thủ hợp kích của Tam Anh Tiên Tử vừa mới rồi :

- Ta đã gặp Ngọc Nữ tả hộ sứ thì sao? Há lẽ ta không có quyền gặp, như đang cùng lão hội diện lúc này? Trừ phi Sầm tổng đường chủ từng có những hành vi gì đó và sau này nghĩ lại vì cảm thấy bất an nên chẳng hài lòng về việc ta đã gặp Tả hộ sứ.

Sầm Dịch Quân không đáp, trái lại chỉ bất chợt phá lên cười :

- Vì hưng giáo phục môn, bổn tọa chỉ biết tận lực để không phải hoài phí hàng trăm oan hồn uổng tử của bổn giáo Hỏa Thần. Và điều đó rồi sẽ xảy đến, sắp sửa xảy đến. Ha... ha...

Chợt có tiếng niệm Phật vang lên thật khẩn trương :

- Nam mô A di đà Phật. Trận Ngũ Hành đã biến động. Là Sầm ác ma đang chuẩn bị thực hiện một mưu mô gì đó chăng?

Huyền Nhiệm đạo trưởng bỗng biến sắc :

- Không ổn rồi. Sầm ác ma đã ẩn thân hoàn toàn vào những biến động của trận Ngũ Hành. Chúng ta nếu không mau phá trận, tận diệt ác ma, e hậu quả khó lường. Vô lượng thọ Phật... Vô lượng thọ Phật.

Đoàn Bá Nhiên thì biến loạn khi mục kích trận Ngũ Hành của lão ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân rõ ràng chỉ do năm cột đại thụ mọc xung quanh lập thành, là một trận gần như là cố định, thế nhưng chẳng rõ lão họ Sầm đã thực hiện những động thái gì để lúc này đây trận đó chợt biến hóa, những cội cây tự chao đảo, năm tán cây phủ trùm lên nhau và vô hình chung hóa thành bức tường chắn hữu hình như thể bão táp phong ba, che kín hoàn toàn phương vị của chính bản thân lão ác ma. Đoàn Bá Nhiên chợt lên tiếng, hỏi khẽ gã đại ca :

- Đại ca có am tường trận thế kỳ môn? Cớ sao lão Sầm có thể làm trận của lão biến chuyển và nhằm dụng ý gì?

Gã cười cười :

- Nhị đệ không nhận biết đấy là do lão vận dụng công phu Hấp Nguyên và vì đối tượng là những cội cây mọc xung quanh nên có tác dụng làm trận thế ngỡ bất động thành chuyển động?

Chính lúc này ở phía ngoài cục trường, nơi đang có nhiều cao nhân chính phái cùng hiện diện và mục kích cảnh trạng kỳ quái ấy, bỗng có tiếng hô hoán cảnh giác vang lên :

- Bất luận ai cũng đừng vội manh động. Trận biến đổi chỉ vì Sầm ác tặc thi triển công phu Hấp Nguyên. Chúng ta nếu xông vào thì không những không thể nào kịp nhận định rõ phương vị của đối phương, trái lại còn dễ dàng bị biện pháp dùng thần công tuyệt thế đoạt mạng. Xin hãy tạm chi trì và hãy tin vào nhận định của Đổng Kim Lân mỗ.

Tư Mã Thuyên gật gù và len lén liếc nhìn gã đại ca :

- Đổng Kim Lân tuy chỉ là Chưởng môn phái Không Động nhưng về thuật kỳ hoàng thì kể là bậc nhất. Và xem ra đại ca cũng am tường kỳ hoàng thuật chẳng kém gì Đổng chưởng môn.

Gã bảo :

- Ta chỉ theo việc mà luận. Vì khi nãy chẳng phải lão họ Sầm dùng công phu Hấp Nguyên tạo quái phong, cuốn mọi người phải xoay quanh lão sao?

Đoàn Bá Nhiên lên tiếng thán phục :

- Có những nhận định như đại ca, đệ tự thẹn vì không thể bằng. Vậy đại ca bảo lão họ Sầm sắp có dụng ý gì?

Gã nhún vai :

- Tẩu! Mọi người vì mải nhìn và chờ trận thế ngừng biến động thế nên sẽ không sao phát hiện lão họ Sầm đã vừa ngấm ngầm bỏ đi.

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Đại ca bảo lão đã bỏ đi? Hay chỉ sắp bỏ đi?

Đoàn Bá Nhiên thì bán tín bán nghi :

- Lão đâu thể bỏ đi, một khi Đào yêu nhân thật sự vẫn đang bị vây khốn và càng lúc càng bất lợi?

Gã cười lạt :

- Lão đã đi rồi. Hiển nhiên nhị đệ nên rõ cơ hồ lão chẳng màng quan tâm đến sinh mạng của nữ nhân họ Đào kia.

Tư Mã Thuyên chợt phát tác :

- Nếu đại ca dám quả quyết như thế, xin hãy nghe muội hỏi, vì sao đại ca vẫn để lão tẩu thoát quá dễ dàng một khi đại ca thừa tư cách lẫn bản lãnh ngăn lão lại?

Gã không đáp, vì đang mải chú mục nhìn ra ngoài :

- Kể cả Tam anh cũng không thể ngăn cản nữ nhân họ Đào. Nhìn kìa.

Dường như nữ nhân ấy cũng biết rõ lão họ Sầm đã bỏ đi. Và đến lượt nữ nhân ấy chuẩn bị tìm phương đào thoát.

Đoàn Bá Nhiên chạm vào tay gã :

- Đại ca một lần nữa cũng muốn bọn họ thoát? Tại sao?

Gã giật tay về :

- Ta không thể ngăn cản họ. Nhị đệ chỉ cần hiểu như thế là đủ. Được chứ?

Tư Mã Thuyên động cựa, chực đứng lên :

- Nếu vậy, tự muội sẽ đảm đương việc này. Vì diệt bớt một yêu nhân Hỏa Thần giáo là thêm thuận lợi cho các võ phái về sau.

Gã đột ngột lôi giữ Tư Mã Thuyên lại :

- Hễ muội xuất đầu lộ diện là việc giải thoát cho lệnh tôn kể như hỏng. Muội có đoán hiểu nguyên nhân chăng? Hãy nhớ lại lời lưu tự căn dặn của nhân vật sinh cầm lệnh tôn thì rõ.

Tư Mã Thuyên tột cùng bối rối :

- Ý đại ca nói kể cả gia sư cũng sẽ đồng hành cùng chúng ta. Và điều này sẽ khiến Lưu Vạn Thế lập tức hạ thủ gia phụ?

Đoàn Bá Nhiên khẽ thở ra :

- Chính vì lo ngại điều này nên ngay từ đầu đại ca đã luôn căn dặn chúng ta phải giữ kín hành tung? Hành sự của đại ca lúc nào cũng thận mật và lường trước mọi hậu quả như thế này ư? Vì thế đại ca cũng không thể lộ diện, dù chỉ là ngăn chặn hành vi tẩu thoát của lão Sầm?

Tư Mã Thuyên chợt bịt miệng và kêu :

- Ôi..., thoát rồi. Thật không ngờ Đào yêu phụ lại có chiêu kiếm lợi hại, đủ để ngăn cản bất luận ai có ý đồ muốn đuổi theo. Một chiêu kiếm dường như có oai lực không kém gì chiêu Nhân Đạo Kiếm của đại ca?

Lúc này, ở phía ngoài cục trường, không chỉ đã diễn ra cảnh Đào Kim Vân - nữ nhân mặt sẹo vì nhờ chiêu kiếm lợi hại nên vừa chạy thoát, mà năm cội đại thụ cũng đang ngưng dần những chuyển động gây hoang mang cho mọi người.

Và khi đó, tất cả cùng thất thần do phát hiện lão họ Sầm đã lặng lẽ bỏ đi từ lâu.

Chương 19: Quỷ kế khôn lường hãm hại anh hùng - Hào khí can vân thân

Họ tiếp tục nối bước nhau tiến đến một nơi từng được biết là Bách Thảo trang.

Đi dẫn đầu chính là gã và dường như gã không cần che giấu mức độ am hiểu hầu như là tường tận từng địa hình ở quanh khu vực này. Bằng chứng là gã chợt dừng lại, nhân đó cũng đưa tay ra hiệu cho hai nhân vật theo sau là Tư Mã Thuyên và Đoàn Bá Nhiên cũng dừng lại.

Giọng của gã thật nhẹ, dù vẫn lộ rõ vẻ lạnh tanh như thế nào ấy :

- Quả nhiên có mai phục, nhất là lúc chúng ta sắp đi đến nơi. Nhưng sử dụng kẻ có bản lãnh kém thế này để mai phục, Lưu Vạn Thế quá xem thường chúng ta.

Đoàn Bá Nhiên thoáng cau mày :

- Đệ cũng phát hiện tiếng động khả nghi. Nhưng liệu đại ca có lầm chăng, hoặc giả vì đại ca dường như đang ở trong một tâm trạng nào đó rất khác lạ, mỗi lúc mỗi thêm kỳ quái đến khó hiểu, thế nên đại ca cho đấy là tiếng động xuất phát từ kẻ có ý đồ mai phục chúng ta? Vì theo đệ nhận định, tiếng động ấy chỉ có thể xuất phát từ một nhân vật đã bị thương, nhất là không phải nhẹ. Và đã là người bị thương, đệ quả quyết như thế, thì nào can hệ gì đến chuyện mai phục?

Gã xoay nghiêng mặt, nhìn và hỏi Tư Mã Thuyên :

- Tam muội không có chủ ý gì sao?

Tư Mã Thuyên nhẹ thở dài :

- Nếu có gì cần giãi bày, sao đại ca không vì tin ở muội và nhị ca hãy thổ lộ tất cả ra? Huống hồ lời của nhị ca hoàn toàn đúng. Đại ca không chỉ đang ở trong một tâm trạng gần như là kỳ quặc mà còn tỏ ra vừa có một nhận định khó thể thuyết phục muội xuôi thuận theo. Điều gì đang khiến đại ca chợt thay đổi đến khó hiểu như thế này?

Gã cười lạt :

- Chỉ vì ta nhận thấy ta có tâm trạng kỳ quặc nên cả hai suốt từ nãy đến giờ hầu như không màng mở miệng, dù là để nêu đề xuất, mong được ta giải thích? Có đúng như thế chăng?

Đoàn Bá Nhiên cũng cười lạt và thái độ đang dần thay đổi đối với gã :

- Đại ca luôn có thừa thông tuệ, hiển nhiên phải tự hiểu điều mong muốn của đệ và tam muội là thế nào. Không sai. Và vì lời đại ca vừa nói, đồng thời chính tam muội cũng đã nêu thỉnh cầu, đệ nghĩ, phải chăng đã đến lúc đại ca nên hạ cố ban cho bọn đệ một lời giải thích, nhất là về cung cách đại ca tỏ ra quá am hiểu địa hình chốn này?

Gã nhắm mắt lại và dường như cố giữ sao cho nhịp hô hấp vẫn luôn được đều đặn. Tiếp đó, gã chợt thở đánh khì một tiếng và mở mắt ra :

- Đã vậy, được lắm, ta sẽ giải thích, nhưng chưa phải ngay lúc này.

Tư Mã Thuyên vụt gằn giọng :

- Phải đợi đến lúc nào mới được đại ca cho là phù hợp? Hoặc giả đấy chỉ là lời thoái thác, giúp đại ca lần lữa, khất cho qua ngày.

Gã vụt hít vào một hơi thật dài :

- Ta luôn tự hào mỗi hành sự của bản thân chưa hề có điều gì bất minh hoặc cần che giấu. Thế nên, hãy đừng vội nghĩ ta đang tìm cách thoái thác. Trái lại, sẽ không lâu nữa đâu, chờ khi nào ta giúp được tam muội giải thoát cho lệnh tôn, khi ấy sẽ là lúc ta tự bộc lộ tất cả. Còn bây giờ, hãy tạm tin ở ta và... đi nào.

Và bất chợt gã bật tung người lao đi thật nhanh, thật thần tốc.

“Vút!”

Đoàn Bá Nhiên lập tức ném cho Tư Mã Thuyên những tia mắt nhìn đầy ẩn ý, đồng thời cũng vội vàng cùng Tư Mã Thuyên đuổi theo gã.

“Vút!”

“Vút!”

Cả hai lao đi chỉ mới được mươi mười lăm thì đành dừng lại. Vì trước mắt họ, gã cũng đã dừng chân và cạnh chỗ gã đứng là hình hài của một nhân vật hầu như đã ở tư thế nằm bất động. Đoàn Bá Nhiên lại liếc nhìn Tư Mã Nhiên, một cách ra hiệu để cả hai cùng tiến đến cạnh gã. Đoàn Bá Nhiên sau đó chỉ cần thoạt nhìn qua nhân vật nằm dưới đất là đủ buột ra tiếng thở phào :

- Đây ắt hẳn cũng là một nạn nhân nữa của Lưu Vạn Thế? Với dáng vẻ của một người đang mang nội thương nghiêm trọng như thế này, có phải đại ca những mong sẽ tìm được cách hỗ trợ hoặc cứu mạng cho nạn nhân?

Gã không đáp. Thay vào đó gã bất ngờ cúi khom người, chạm tay vào một huyệt đạo của nạn nhân, đồng thời là cất giọng lạnh lùng nêu lên từng lời cật vấn :

- Tại hạ từ lâu rồi vẫn luôn tự hỏi vì sao Đông Hải tam quái tuy chỉ bị kết liễu sinh mạng mới có hai, nghĩa là hãy còn một, nhưng một đó lại đột nhiên mất tăm, chẳng còn ai nhìn thấy tung tích đâu nữa. Và mãi đến tận lúc này tại hạ mới tìm được lời đáp. Nào, giờ thì nói đi, các hạ muốn chết hay muốn được toàn mạng?

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Đại ca, cho dù y có là một trong Đông Hải tam quái hay không thì với hiện trạng của y đang như thế này, đại ca đâu thể nhẫn tâm dùng biện pháp quá ư độc ác như vậy đối với y?

Đoàn Bá Nhiên chợt lạnh giọng, cơ hồ phụ họa theo Tư Mã Thuyên :

- Đại ca có biết từng hành vi lúc này của đại ca càng lúc càng làm bọn đệ thêm thất vọng chăng? Về Đông Hải tam quái thì đệ thừa nhận là từng nghe biết khá nhiều những ác danh của chúng, nhưng đối phó theo cách đại ca đang hành động là điều khó thể chấp nhận.

Gã vẫn đứng cúi khom người, chỉ hơi ngoảnh mặt về phía sau để nhìn Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên :

- Vậy nhị đệ và tam muội muốn ta phải hành động như thế nào? Tin rằng y đang mang nội thương nghiêm trọng như cả hai đã lầm nghĩ chăng? Không đâu, ta không tin vào bất kỳ điều ngẫu nhiên nào. Huống hồ...

Chợt có giọng thều thào được phát ra từ chính nạn nhân đang nằm, nói với gã :

- Chỉ có một số rất ít người mới biết rõ ta là nhân vật duy nhất còn lại trong Đông Hải tam quái. Và cũng vì thế, hôm nay ta đã bị Lưu Vạn Thế hạ thủ. Nhưng còn ngươi, thật sự ngươi là ai? Sao cũng quá tỏ tường về điều này? Trừ phi, ngươi chính là...

Tư Mã Thuyên quá nôn nóng, chợt nghiêng người và khom xuống thật sát nạn nhân :

- Các hạ nói có thật chăng, rằng đã do Lưu Vạn Thế, từng là Trang chủ Bách Thảo trang hạ thủ các hạ?

Phần gã, có lẽ vì muốn nhượng chỗ cho Tư Mã Thuyên nên tự thu tay về, không còn đặt và uy hiếp huyệt đạo của nạn nhân nữa. Đồng thời gã cũng nhếch môi nở một nụ cười bí ẩn :

- Tại hạ là ai, các hạ sẽ mãi mãi không bao giờ đoán ra.

Đột ngột, Đoàn Bá Nhiên bật quát :

- Ôi... có biến!!

Gã giật mình, toan phản ứng thì quá muộn. Nạn nhân đang nằm bỗng bật chồm lên và lập tức Tư Mã Thuyên đã bị nạn nhân chế ngự. Nhưng chưa hết, ngay khi vừa đứng lên, nạn nhân còn vừa cười vừa bất thần đẩy dấn Tư Mã Thuyên cho ngã thật mạnh vào người gã :

- Ngươi lầm rồi. Vì ta hiểu rất rõ ngươi chỉ có thể là Phong Gia Liêm. Đây, phần của ngươi đây, hãy mau nhận lấy. Ha... Ha...

Đang lo lắng cho sinh mạng của Tư Mã Thuyên, thế nên ngay khi phát hiện Tư Mã Thuyên được đẩy về phía mình, gã chỉ có một phản ứng duy nhất là ôm giữ lấy ngay Tư Mã Thuyên vào lòng.

Chính lúc đó, một lực đạo cực mạnh bỗng đột ngột xuất hiện từ thân thể Tư Mã Thuyên và xô ập ngay vào toàn thân kinh mạch gã.

“Bùng!!”

Lực đạo kích dội gã. Dù thế, gã vẫn giữ Tư Mã Thuyên, vừa cùng nhau loạng choạng bước lùi vừa vội vàng lên tiếng nửa như quát tháo nửa như đề tỉnh ai đó :

- Đấy là công phu Cách Vật Truyền Lực. Y không thể am hiểu hoặc vận dụng được công phu này nếu như chẳng đạt được một nội lực thượng thừa. Hãy cẩn trọng và... oẹ!!!

Diễn biến xảy ra quá nhanh, dù thế Đoàn Bá Nhiên cũng kịp có phản ứng và lập tức lao vồ vào hung thủ :

- Công phu Cách Sơn Đả Ngưu chính là sở học của phái Võ Đang từng bị đánh cắp. Ác nhân ngươi hóa ra là đồng đảng đồng mưu cùng Lưu Vạn Thế?! Hãy nạp mạng!!

“Ào...”

Tư Mã Thuyên thì hoàn toàn bàng hoàng nhìn gã đại ca không chỉ vừa mới thổ huyết lai láng, vô tình làm nhuộm ướt y phục của nàng, mà lúc này diện mạo gã còn vụt bừng bừng đỏ một cách thật kỳ quái. Và nàng kêu thất thanh :

- Đại ca?! Đại ca!!

Gã cao hơn Tư Mã Thuyên, thế nên cứ nhóng qua đầu Tư Mã Thuyên để nhìn Đoàn Bá Nhiên đang cùng hung thủ giao chiến.

Hung thủ tận lực xuất chiêu, quật một kình hung hãn vào Đoàn Bá Nhiên :

- Ngươi chưa đủ tư cách để lấy mạng ta, nhưng ngược lại thì có thể. Đỡ!

“Ào....”

“Ầm!!”

Đoàn Bá Nhiên bị chấn dội :

- Hự!!

Gã phát hiện sự thể, vụt cười rống lên tương tự tiếng tru tréo của ngạ quỷ đói mồi :

- Hảo nội lực. Và điều này chỉ có mỗi một cách giải thích mà thôi. Là nhờ Vạn Niên Sâm Vương chăng? Ha... Ha... Ha... Ha...

Và đang cười, gã chợt đẩy nhẹ Tư Mã Thuyên qua một bên, để thân hình vụt như cơn gió lốc, thần tốc cuốn về phía hung thủ :

- Đại Quái và Nhị Quái vẫn mòn mỏi chờ các hạ ở dưới cửu tuyền sao không mau xuống đó cùng Đại Quái và Nhị Quái cho đủ bộ Tam quái Đông Hải. Ha... Ha...

Gã hất tay.

“Ào...”

Một tia nhoáng kình màu sáng trắng vụt phát tỏa như ánh chớp, phủ chụp toàn thân hung thủ.

“Bung!!”

Và khi tia nhoáng kình biến mất, thân thể của hung thủ như cũng bị tan biến vào hư vô, do chẳng tồn tại một chút gì ở cục trường, cũng có thể nghĩ hung thủ đã kịp tẩu thoát vì chiêu kình của gã đã đến quá chậm.

Dù vậy, gã không một chút nào bận tâm về kết cục của chiêu kình vừa thi triển. Gã vẫn cười và vừa cười vừa tiếp tục bật người lao đi :

- Ha... Ha... Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên kinh hãi, vội gọi Tư Mã Thuyên cùng đuổi theo gã :

- Đại ca dường như cũng lâm phải cảnh trạng như lần đã bị lão Đại Đầu Quỷ dùng tuyệt thế thần công của Hỏa Thần giáo gây phương hại, có đúng chăng? Nếu vậy, chúng ta hãy mau đuổi theo nào, tam muội.

Cả hai cùng hối hả lao đi.

“Vút!...”

“Vút!...”

Và dĩ nhiên họ vẫn nghe và nhớ tiếng cười của gã là dấu hiệu chỉ đường cho cả hai kịp theo chân.

- Ha... Ha... Ha... Ha...

Họ đã đến Bách Thảo trang. Và lúc này bao quanh Bách Thảo trang hầu như ở chỗ nào cũng vang phát lên tràng cười như cuồng dại của gã :

- Ha... Ha... Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên liền ra hiệu cho Tư Mã Thuyên cùng dừng lại :

- Như đại ca đang nôn nóng, muốn tìm càng nhanh càng tốt nơi chốn đang được Lưu Vạn Thế giam giữ lệnh tôn. Chúng ta hãy tạm đứng chờ một lúc thì hơn.

Tư Mã Thuyên cũng dừng và có sắc mặt thật ái ngại :

- Nhị ca bảo đại ca có bị nội thương chăng? Cả hai chúng ta đều lầm và hầu như vô hình chung đã trở thành những kẻ tiếp tay cho Lưu Vạn Thế, gây phương hại đến đại ca.

Đoàn Bá Nhiên gượng cười :

- Cũng bởi đại ca, kể cả ngay lúc này, cứ bộc lộ những trạng thái quá ư kỳ quái. Ngu ca thật không biết nói gì ngoài việc cảm thấy hối tiếc sau những gì đã gây ra cho đại ca. Còn về nội thương của đại ca ư? Ngu ca nghĩ ắt hẳn là không. Vì vừa rồi, như tận mắt tam muội cũng đã mục kích, chẳng phải đại ca đã quá dễ dàng thu thập và kết liễu sinh mạng hung thủ bằng một thứ công phu thập phần tà môn và quái đản đó sao?

Tư Mã Thuyên chợt tự rùng mình chấn động :

- Công phu ấy nếu chẳng là tà môn thì cũng quá ư bá đạo. Nhị ca bảo đấy là công phu gì?

Bỗng Đoàn Bá Nhiên biến sắc :

- Tiếng cười của đại ca đã tiến sâu dần vào Bách Thảo trang?! Vạn nhất có mai phục thì sao? Đi nào, tam muội, lần này chúng ta quyết không để Lưu Vạn Thế có cơ hội đắc thủ thêm lần nào nữa.

“Vút!”

Tư Mã Thuyên lập tức theo chân Đoàn Bá Nhiên và cũng là đi theo hướng đang xuất phát từng tràng cười cuồng dại của gã đại ca bí ẩn.

Và đến một lúc, cả hai chợt phát hiện gã đại ca đã ngưng cười. Cho tới khi cùng chạy đến nơi thì cả hai cơ hồ đồng loạt cùng nhìn thấy lại một thân hình nữa đang nằm bất động ở một nơi tranh tối tranh sáng. Còn gã thì đã dừng chân cách thân hình bất động ấy không xa.

Tư Mã Thuyên nhìn chú mục vào hình hài nọ :

- Phụ thân?! Đại ca, có phải đấy là phụ thân của muội chăng?

Và Tư Mã Thuyên chực chạy về phía hình hài nọ đang nằm thì lần này Đoàn Bá Nhiên lại đột ngột giữ nàng lại :

- Đừng vội. Trái lại hãy cứ trông theo động thái cử chỉ của đại ca, kẻo lại lầm kế như vừa rồi cả hai chúng ta đã lầm.

Nhưng Tư Mã Thuyên lập tức có phản ứng :

- Nhưng đấy là phụ thân muội, đâu phải loại người dễ bị Lưu Vạn Thế thu phục để cùng lập kế mưu hại ngược lại chính chúng ta? Huống hồ phụ thân muội đang lâm cảnh này, nào phải là lần đầu. Hãy để muội chạy đến xem xét cho gia phụ.

Dù vậy, trước khi Tư Mã Thuyên kịp thực hiện theo ý định, bất chợt có tiếng gã bật quát thật to, không khác gì tiếng sấm động :

- Lão Lưu Vạn Thế đâu? Hãy mau mau xuất đầu lộ diện và đừng nghĩ ta không thể phát hiện chỗ lão đang tìm cách lánh mặt ẩn thân.

Tiếng gã quát hãy còn đang vang vang thì từ phía sau lưng Tư Mã Thuyên và Đoàn Bá Nhiên chợt rì rì phát ra chuỗi tiếng động lạ kỳ.

“Cạch... cạch... cạch...”

Đoàn Bá Nhiên quay đầu nhìn lại và lập tức bật kêu kinh hãi :

- Nguy tai. Tất cả chúng ta đều tự dẫn thân giam mình vào cơ quan vây hãm?!

Tư Mã Thuyên vì cũng nhận thức sự thật đó nên vẫn phần nào giật mình. Dù vậy, đấy lại là cơ hội cho nàng bước nhanh chân, tiến đến chỗ phụ thân nàng vẫn nằm :

- Điều này càng chứng tỏ phụ thân muội cũng là người chung số phận, quyết không phải như nhị ca vừa nghĩ.

Nhưng một lần nữa, hành vi của nàng chợt bị tiếng quát của gã đại ca làm cho chậm lại :

- Gian từ đường của Lưu gia này nào phải là thành đồng vách sắt gì đó đủ khiến lão tin tưởng có thể phát động cơ quan giam giữ ta? Hay lão nghĩ bình thường ta không thể chỉ trong một chưởng là đủ bản lãnh phá hủy toàn bộ chốn này? Lão có muốn được một lần thử mục kích chăng?

Và lần này, thật lạ là đã có thanh âm của chính lão Lưu Vạn Thế cuồng ngạo vang lên hồi đáp :

- Ta đã mục kích cảnh ngươi chỉ cần một chưởng là hủy hoại, đến cả một mẩu nhục thể nho nhỏ của Tam quái cũng chẳng còn. Thế nên ta thật sự không muốn mục kích lại bất luận lần nào nữa. Đồng thời, Ha... Ha..., ta cũng thành thật khuyên ngươi đừng mạo hiểm hoặc phá hủy hoặc tìm cách xông thoát khỏi chỗ này. Và ta có nguyên do để tạm dùng lại tư cách từng là sư phụ ngươi. Há lẽ ngươi vẫn chưa ngửi được một mùi gì đó khác lạ đang lan tỏa đâu đây? Giống như lần nhờ ngươi có thể chất kỳ lạ đã giúp ta phát hiện chỗ sinh trưởng của Vạn Niên Sâm Vương vậy. Ha... Ha...

Tư Mã Thuyên rùng mình :

- Đây là mùi của lưu hoàng?! Đại ca, chỗ chúng ta đang đứng đã bị chôn sẵn nhiều hỏa dược?

Đoàn Bá Nhiên thì khẩn trương và lo lắng nhìn quanh :

- Vị tất hỏa dược bị chôn sẵn dưới chân chúng ta. Trái lại, vì lão tặc Lưu vừa có lời cảnh báo, khuyên chúng ta chớ nên mạo hiểm vượt thoát, đủ để hiểu hỏa dược chỉ được đặt khắp xung quanh và ở ngoài gian từ đường này mà thôi.

Giọng cười cuồng ngạo của lão Lưu Vạn Thế lại vang lên :

- Ngươi là Đoàn Bá Nhiên, Ngân Giao công tử?! Khá đấy, lời ngươi đoán quả không sai. Và hỏa dược sẽ tự phát nổ bất kỳ lúc nào nếu như bất luận ai trong bọn ngươi tùy tiện manh động, cố tình tìm mọi ngõ ngách, mong vượt thoát chỗ này. Thật không may cho ngươi rồi, Phong Gia Liêm, vì bản thân ngươi dù có bản lãnh cái thế cũng chẳng đủ để tự vượt thoát. Ha... Ha...

Gã cũng bật cười :

- Nhưng nếu ta vẫn quyết liều, lão nghĩ xem, với nhiều thật nhiều những hỏa dược do lão tự đặt khắp xung quanh, vạn nhất khi tất cả đồng loạt phát nổ, liệu lão đủ bản lãnh để kịp vượt thoát đi thật xa hầu không bị phanh thây xẻ thịt chăng? Và ta quả quyết lão chắc chắn chẳng kịp thoát. Ha... Ha...

Lưu Vạn Thế vẫn từ chỗ ẩn thân và phát ra tràng cười lần này đầy tự tin :

- Sinh ra ngươi dĩ nhiên chẳng phải ta nhưng hiểu ngươi ắt chẳng ai ngoài ta từng nhiều năm dài từng là sư phụ, cưu mang giáo huấn ngươi. Thế nên, ta thì quả quyết ngươi sẽ không bao giờ có hành động nào liều lĩnh như thế để dẫn đến hậu quả gây hệ lụy cho những kẻ tuy là bằng hữu nhưng kỳ thực chẳng hiểu được bao nhiêu về ngươi. Ha... Ha..., bởi vì ngươi là hạng người đã được ta giáo huấn luôn phải giữ vẹn nghĩa khí thế nên cách cư xử của ngươi quyết chẳng thể nào khác. Ha... Ha...

Gã vụt liếc nhìn hình hài đang mãi nằm bất động, chính là Tư Mã Bằng - Quỷ Y tiên sinh, thân phụ của Tư Mã Thuyên :

- Phần lão thì đã từ lâu luôn hành sự bất chấp thủ đoạn, cũng chẳng sá kể gì nghĩa khí hoặc những giao tình. Và vì tham vọng là những mưu toan của lão, đến như thê nhi của lão là Sử Linh Yến vẫn không được lão dung tha?

Giọng của Lưu Vạn Thế vang lên lạnh lùng :

- Ta cũng biết tôn trọng những giao tình và hiếm khi có những hành vi đi ngược lại đạo nghĩa. Thế nhưng nếu đã gặp lúc chính sinh mạng ta cũng lâm nguy thì chẳng cần phân nặng nhẹ, ta thì hy sinh tính mạng bằng hữu để giữ vẹn cho bản thân, hơn là để tất cả cùng phải chết và chẳng có cách nào mưu toan việc báo thù. Ta đáp như thế đã rõ chưa nếu như ẩn ý của ngươi là muốn ám chỉ Tư Mã Bằng?

Tư Mã Thuyên giật nảy người :

- Lão không được hồ đồ bằng cách bảo gia phụ thật sự có một bằng hữu như lão.

- Tiểu nha đầu ngươi phải chăng thật sự vẫn chưa hiểu? Cũng chẳng hiểu chút gì về thái độ của đại ca ngươi thủy chung cho đến tận lúc này vẫn chưa một lần tìm cách xem xét cho hiện trạng của phụ thân ngươi? Hãy hỏi gã. Và ta thừa biết gã có đủ thông tuệ để tự am hiểu toàn bộ sự thật một cách tận tường.

Đoàn Bá Nhiên rúng động, chợt lên tiếng hỏi gã đại ca :

- Đại ca đã đoán biết Tư Mã Bằng bá bá là một cạm bẫy khác, giống như đã xảy ra với nhân vật Đệ tam quái lúc nãy?

Gã nhẹ gật đầu :

- Độc Khí Vô Hình Chi Độc kỳ thực không chỉ là sở trường của duy nhất một mình lão Lưu Vạn Thế. Trái lại, cũng có thể đoán, nhân vật đã phối chế ra độc khí này chính là Tư Mã Bằng. Và lúc này đây, chỉ vì chẳng ai dám tin chắc là độc khí đó có gây hại cho ta được chăng, nên bản thân Tư Mã Bằng dù đang hoàn toàn vô sự nhưng vẫn vờ nằm im, kỳ thực là chỉ chờ tại hạ sơ suất chạm vào là xuất kỳ bất ý hạ thủ ngay.

Tư Mã Thuyên giận dữ :- Ngươi... ngươi hãy chứng minh cho ta thấy điều đó chính là sự thật. Bằng không, đừng trách Tư Mã Thuyên ta quyết chẳng kể ngươi là nhân vật đại ca đã cùng ta kết giao.

Gã cười lạnh :

- Nếu tại hạ minh chứng và thuyết phục để cô nương tin vào điều đó thì sao? Cô nương liệu có đủ đởm lược, vì đạo nghĩa võ lâm, dám cùng lệnh tôn đối phó, như một điều tất yếu phải xảy ra giữa chánh và tà chăng?

Đoàn Bá Nhiên lại rúng động một lần nữa :

- Cây đắng vẫn có thể sinh quả ngọt. Phải chăng vì lẽ này, ngay sau khi đại ca đã tỏ ra rộng lượng, dung tha một lần cho lão Đại Đầu Quỷ, chính đại ca từng bảo thế nào lại chẳng xảy ra tình huống mà bất luận ai trong chúng ta cũng phải dung tha cho kẻ đại ác chí ít là một lần, vì một nguyên nhân, vì một ẩn tình nào đấy thật chẳng dễ giải thích? Và đó là đại ca muốn ám chỉ ngay đúng vào tình huống này?

Gã thở dài :

- Hãy hỏi lão Tư Mã Bằng. Vì nếu ta đoán không lầm, lần đó, giải độc và lưu mạng cho Tư Mã Thuyên chính là lão đã câu kết, cùng thực hiện theo chủ ý của lão Lưu Vạn Thế. Vạn nhất lão Tư Mã Bằng vẫn không chịu đáp, hãy bảo lão, liệu Lưu Vạn Thế còn có cơ hội nào cứu được mạng lão cùng ái nữ lão ở ngay tại địa điểm này chăng? Lão đã quá cả tin nếu cứ cho rằng vì muốn loại trừ tại hạ, lão Lưu Vạn Thế dù đã chất đầy hỏa dược ở khắp bên ngoài vẫn có thể dành chừa cho lão một sinh lộ. Có thật lão đang nghĩ như thế chăng, Tư Mã tiên sinh?

Nhưng Tư Mã Bằng vẫn im lìm bất động, càng thêm nguyên do khiến Tư Mã Thuyên phát tác. Nàng bước ngay đến chỗ phụ thân nàng đang nằm :

- Gia phụ lần trước cũng vì trúng độc thế này, khiến bị lão Lưu Vạn Thế sinh cầm. Chỉ có ngươi do quá tự phụ vào bản lãnh thông tuệ nên hoàn toàn ngộ nhận, nghĩ sai về phụ thân ta.

Bất chợt, như đợt sóng triều đột ngột dâng lên, lão Tư Mã Bằng bất thình lình phốc người chồm lên. Và ngay lập tức Tư Mã Thuyên bị khống chế :

- Phụ thân?!

Nhưng Tư Mã Bằng vụt cười sằng sặc :

- Ai cũng bảo hổ dữ chẳng khi nào ăn thịt con. Nhưng vì lão phu đang có hành động như thế này, vậy thì ngươi có hiểu chăng giữa ngươi và lão phu kỳ thực chẳng có mối quan hệ thâm tình phụ tử nào cả. Và càng đáng tiếc hơn là ngươi quá ngu xuẩn, chẳng chịu tin lời tiểu tử Phong Gia Liêm. Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên thất kinh và chực có hành động, chợt nghe gã quát :

- Đoàn Bá Nhiên đệ mau bế khí. Chỉ có ta thật sự không ngại độc mới đủ tư cách đối phó lão.

Nhưng đến lượt gã cũng phải khựng lại khi nghe lão Tư Mã Bằng bật quát :

- Ngươi không ngại độc thật sao? Điều đó hư thực thế nào rồi sẽ minh bạch. Nhưng trước mắt, nếu ngươi manh động thì đừng trách lão phu ngay lập tức hạ sát tiểu nha đầu.

Tuy chấp nhận khựng lại nhưng gã vẫn như có lý do để tự nở một nụ cười khinh khỉnh :

- Tại hạ thừa biết dụng ý duy nhất của lão Lưu Vạn Thế chỉ là đoạt mạng tại hạ. Nhưng vạn nhất điều đó bất thành, Độc Khí Vô Hình Chi Độc của lão chỉ có thể kết liễu Tư Mã Thuyên cùng Đoàn Bá Nhiên mà thôi, hãy nghĩ xem, liệu lão Lưu Vạn Thế có sẵn sàng khai mở sinh lộ cho lão thoát khỏi nơi này chăng? Huống hồ, hừ, tại hạ thật sự chẳng hề ngại bất luận tuyệt độc nào.

Thật lạ, kể từ khi Tư Mã Bằng không còn giả vờ hôn mê nữa thì cũng là lúc mọi thanh âm của lão Lưu Vạn Thế cũng im bặt. Nhưng đối với Tư Mã Bằng thì dường như đấy là chuyện đương nhiên. Thế nên, lão vẫn tiếp tục chế ngự Tư Mã Thuyên, đồng thời đáp lại gã cũng bằng một cái cười khinh khỉnh và trịch thượng :

- Lão phu không phủ nhận ngươi vừa thông tuệ vừa chứng tỏ là bậc kỳ tài hiếm có về võ học. Tuy nhiên, với niên kỷ chỉ xấp xỉ đôi mươi như ngươi kỳ thực vẫn còn nhiều điều mà bản thân ngươi e chẳng đủ kinh lịch để thấu hiểu. Và dĩ nhiên trong đó cũng có những nhận định hầu như sai lệch về mối giao tình giữa lão phu cùng bằng hữu Lưu Vạn Thế đã từ lâu vừa là đồng sự vừa là đồng mưu. Thế nên, nếu ngươi có ý định dùng những lời ly gián mong đạt mục đích thì e đã quá lầm. Nhưng thôi, việc của ngươi lúc này là phải ngoan ngoãn tuân theo mệnh lệnh của lão phu, chí ít cũng là vì sinh mạng của lũ oa nhi bằng hữu ngươi. Nào, nói đi, thật sự ngươi chính là Phong Gia Liêm chứ?

Gã không che giấu lai lịch bản thân nữa :

- Nếu tại hạ không là Phong Gia Liêm thì làm sao biết rõ quãng thời gian đúng mười lăm năm lão Lưu Vạn Thế đã dùng chính Bách Thảo trang này làm nơi mai danh ẩn tích, đồng thời là ngấm ngầm thực hiện những mưu đồ đại sự. Tương tự, vì tại hạ đích thực là Phong Gia Liêm nên ngay khi thoạt nghe Tư Mã Thuyên bảo đã cùng lão lưu lạc hầu như khắp nơi suốt mười hai năm dài đằng đẵng, lập tức nảy sinh ngay nghi vấn và nhờ đó phát hiện lão chính là nhân vật đã và đang đồng mưu cùng lão Lưu Vạn Thế.

Sắc mặt của Tư Mã Bằng vụt sa sầm :

- Chỉ mỗi một lời sơ hở đó thôi đã tạo cho ngươi sự ngờ vực? Và vì ngờ vực nên khi ở Tư Mã gia trang ngươi không những thoát chết mà còn phát hiện việc lão phu trúng độc chỉ là giả vờ?

Phong Gia Liêm cũng sa sầm nét mặt :

- Hãy kể thêm vào đó một điểm sơ suất lớn nhất của lão và Lưu Vạn Thế. Đấy là nấm thạch mộ có lưu tự, minh định Lưu Vạn Thế đã chết.

Tư Mã Bằng cau có :

- Lão phu thoạt tiên cũng không tán thành kế mưu đó của Lưu bằng hữu. Nhưng sau đó lại bị thuyết phục, vì nghe Lưu bằng hữu bảo, chỉ bằng cách đó mới mong vạch rõ chân tướng của ngươi, rằng ngươi phải hay không phải Phong Gia Liêm từng đột ngột thất tung, không còn tiếp tục cùng đồng hành với Sử Linh Yến nữa, và sau đó trên giang hồ lại nghiễm nhiên xuất hiện một Nhu Kiếm công tử với thân thủ thật sự bất phàm. Đến bây giờ càng rõ thêm, rằng điều lão phu lo ngại đã hóa thành sự thật, vì có thêm có ngôi thạch mộ khiến ngươi đang nghi càng thêm nghi.

Gã bỗng cười khanh khách :

- Điều gì đã khiến nhị vị bắt đầu lo sợ đối với sự xuất đầu lộ diện của Nhu Kiếm công tử? Có phải do cung cách hành động của tại hạ đã làm nhị vị nhất thời gián đoạn, chưa thể luyện Nguyên Âm Chân Khí đạt đủ hỏa hầu? Thế nên, kể từ dạo ấy, những nghi án ở khắp các trấn thành không còn xảy ra nữa, vô tình giúp không ít các nữ nhân vô danh khác chẳng còn nơm nớp lo sợ bị phi tặc lẻn bắt đi trong đêm, không lo mất mạng, cũng chẳng lo bị nhị vị cưỡng đoạt tiết trinh cùng khí nguyên âm của họ. Đúng không?

Lão giật mình :

- Từ lúc nào ngươi đã đoán biết chính bọn lão phu là phi tặc gây ra những nghi án kinh hoàng ấy? Lại còn am hiểu khá tường tận về dụng ý luyện Nguyên Âm Chân Khí của bọn lão phu? Nhưng đừng bảo vì ngươi quá thông tuệ nên tự đoán ra, lão phu quyết không tin. Trừ phi chính Sử Linh Yến trước đó đã cho ngươi tất cả về điều này.

Gã chợt chuyển mục quang qua nhìn Tư Mã Thuyên vẫn đang do Tư Mã Bằng khống chế các huyệt đạo :

- Cô nương còn nhớ Tiểu Hoa cùng những thảm trạng từng xảy đến, khiến nàng ấy chết thảm?

Tư Mã Thuyên bối rối cúi gằm đầu :

- Phải chăng ý muốn nói Tiểu Hoa đã từng bị cưỡng nhục?

Gã thổ lộ :

- Lúc tại hạ mạo hiểm xông vào bí thất, bên dưới Tư Mã gia trang, để cứu mạng Tiểu Hoa, nhân dạng này thật thê thảm, buộc tại hạ phải giúp nàng ấy mặc lại y phục. Cũng vì thế mà dẫn đến sự chậm trễ, khiến tại hạ dù tận lực vẫn không giữ vẹn sinh mạng Tiểu Hoa.

Nói đến đây, gã bất chợt xoay người về phía Đoàn Bá Nhiên. Gã xoay chậm và mở miệng phát thoại cũng chậm :

- Phần nhị đệ ắt vẫn nhớ hai mẩu đoản kiếm đã cùng ta phát hiện dưới đáy mộ phần, nơi chỉ táng thân Sử Linh Yến, chứ không phải Lưu Vạn Thế nào cả?

Đoàn Bá Nhiên khẽ chớp mắt, một dấu hiệu dĩ nhiên là để tỏ ra vẫn nhớ những gì Phong Gia Liêm vừa nhắc :

- Sử Linh Yến phu nhân cuối cùng cũng có cách khắc lưu tự dạng nhưng không để bất kỳ ai phát hiện. Cũng vào thời điểm ấy đệ đã nghĩ đại ca chính là Phong Gia Liêm, cho dù đại ca luôn miệng phủ nhận, cũng không nhìn nhận bản thân từng là Nhu Kiếm công tử.

Gã gật đầu với Đoàn Bá Nhiên và lẽ tất nhiên lão Tư Mã Bằng không thể nào phát hiện gã đang nháy mắt đôi ba lượt để ra hiệu với nhị đệ họ Đoàn. Cũng dễ hiểu vì lẽ Tư Mã Bằng vẫn còn nghe gã đang nói với Đoàn Bá Nhiên :

- Lúc này còn mang thân phận Nhu Kiếm công tử, nhân một lần tình cờ chạm mặt và cùng phi tặc giao thủ vài chiêu, vì ta phát hiện thân thủ của phi tặc không chỉ cao minh mà đến cả bản lãnh nội công cũng thật sự thâm hậu, thế nên ta nhận thấy rằng một Nhu Kiếm công tử với cung cách xuất đầu lộ diện công khai sẽ khiến đối phương ở lần gặp sau rất khó bị bất ngờ. Vậy là ta đành khai tử cho nhân vật Nhu Kiếm công tử, chỉ đến lúc tối hậu mới để nhân vật đó xuất hiện trở lại. Nhị đệ không trách ta đã xử sự thiếu minh bạch chứ?

Đoàn Bá Nhiên lần này thay vì chớp mắt thì lại gật đầu :

- Đệ đã hoàn toàn hiểu ẩn ý của đại ca.

Và lời của Đoàn Bá Nhiên vừa dứt, thân hình của Phong Gia Liêm cũng bất thần chớp động, chỉ để đột ngột lao thẳng vút lên trên cao :

- Đã hiểu thì tốt. Nào, chúng ta hãy cùng nhau xông thoát! Đi!

“Vút!”

Lão Tư Mã Bằng vừa giật mình vừa kinh hãi, bật kêu thất thanh :

- Ngươi gây chấn động chính là làm hỏa dược tự kích nổ đấy. Và điều này sẽ khiến tất cả cùng chết. Mau dừng lại.

Chính lúc này Đoàn Bá Nhiên lại thần tốc lao ập vào lão Tư Mã Bằng :

- Sẽ không chết bất kỳ ai, kể cả lão, nếu lão ngoan ngoãn giao hoàn Tư Mã Thuyên cho bọn ta. Đỡ!

“Ào...”

Hành động của Đoàn Bá Nhiên vì phản thường nên đạt kết quả bất ngờ.

“Bùng!!”

Tư Mã Bằng bị kích trúng một chưởng, đành chịu chấn dội và kinh hoàng nhìn Tư Mã Thuyên đã được Đoàn Bá Nhiên đoạt vào tay.

- Hự!

Không chỉ có thế, trước mặt lão, Phong Gia Liêm lại vừa uy nghi hạ thân xuống, chuẩn bị hạ thủ lão.

Quá khiếp đảm, lão vừa lùi vừa hất loạn hai tay, ném ra một vầng sa vụ mờ mờ phủ trắng cùng khắp :

- Lão phu không tin ngươi thật sự có tấm thân bách độc bất xâm. Đỡ!

“Rào... rào...”

Vầng sa vụ lập tức phủ kín khắp toàn thân Phong Gia Liêm. Và từ đó, bất chợt vang lên tiếng Phong Gia Liêm gầm quát, gọi Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên :

- Tất cả hãy bế khí. Và khi có cơ hội, nếu phát hiện lão Tư Mã Bằng thoát, tất cả cứ mau chạy theo lão, đừng lo nghĩ gì đến ta. A... a...

Tiếng Phong Gia Liêm gầm thật vang dội, kèm theo đó là vầng sa vụ phủ trắng quanh gã cũng bất chợt phát tỏa ánh hỏa quang, đột ngột bùng cháy lên tạo thành một cuộn lửa đỏ ối.

“Xóa...”

Cũng lúc này, ai cũng nghe tiếng kêu gào hoảng loạn của lão Tư Mã Bằng phát ra thật mơ hồ, như đang chạy xa dần :

- Hãy mau khai mở cơ quan cho lão phu vượt xông ra thật nhanh. Lưu Vạn Thế bằng hữu có nghe chăng? Hãy phát động cơ quan ra nào. Nhanh lên nào...

Cuộn lửa đỏ ối phát cháy quanh thân Phong Gia Liêm rồi cũng tự phụt tắt, đó là lúc toàn bộ vầng sa vụ trắng mơ hồ như đã bị thiêu hủy tất cả. Và gã điềm nhiên nhìn Đoàn Bá Nhiên cùng Tư Mã Thuyên :

- Cũng may là cả hai đã không chạy đuổi theo lão Tư Mã Bằng. Nhưng đừng lên tiếng vội. Trái lại, hãy vận dụng chân nguyên nội lực, tự soát xét khắp các kinh mạch để xem có bị Độc Khí Vô Hình Chi Độc tình cờ thấm nhập vào nội thể chăng?

Đoàn Bá Nhiên lập tức lên tiếng :

- Đệ cũng vừa thực hiện xong. Tất cả đều ổn. Có vẻ như công phu đặc hỏa của đại ca vì là khắc tinh của mọi chất độc nên toàn bộ Độc Khí Vô Hình Chi Độc đã bị thiêu hủy.

Tư Mã Thuyên cũng lên tiếng, dù vẫn phần nào áy náy :

- Muội chỉ muốn tạ lỗi cùng đại ca. Thế nên, thật sự muội không thể bỏ đi, đuổi theo lão thất phu Tư Mã Bằng như lời đại ca căn dặn, vì chẳng thể yên tâm để đại ca lưu lại một mình.

Chợt có thanh âm của lão Lưu Vạn Thế vang lên, thật lạnh lùng độc ác :

- Nếu vậy, tất cả bọn ngươi sẽ được mãi mãi cùng nhau chịu táng thân chung một chỗ. Cũng như Tư Mã Bằng vì vô dụng, không thể hoàn thành nhiệm vụ, chắc chắn sẽ chung số phận với bọn ngươi.

Phong Gia Liêm bật cười ngạo nghễ :

- Sao lại nỡ trách Tư Mã Bằng vô dụng, một khi chính bản thân tại hạ thật sự không ngại độc? Và sẽ công bằng hơn nếu lão đường đường xuất hiện, liệu xem có đủ bản lãnh lấy mạng tại hạ chăng? Hay cũng chỉ là vô dụng như lời vừa cố ý đổ trút cho một mình Tư Mã Bằng? Hãy hiện thân đi nào. Ha... Ha...Lưu Vạn Thế cười đáp lại :

- Tư Mã Bằng vừa trách ta đã sơ suất khi trái ý lão, tự lập một nấm thạch mộ cho chính Lưu Vạn Thế ta. Thế nhưng chính lần này lão lại là kẻ sơ thất, cứ khăng khăng không chịu tin ngươi vì có thể chất kỳ lạ nên khả dĩ có tấm thân bách độc bất xâm. Ấy là lão tự chuốc họa, nào phải ta một mình đổ trút cho lão. Chính vì vậy. Ha... Ha... đây mới thật sự là thủ đoạn của ta, xung quanh nơi này đã được phục sẵn cả ngàn cân hỏa dược. Tất cả vẫn tự phát nổ chỉ sau độ một canh giờ nữa. Nhưng chúng sẽ bị kích hoạt và phát nổ sớm hơn với bất kỳ lúc nào bọn ngươi tự ý gây thành những chấn động không cần thiết. Thôi nhé, ta có thể yên tâm nói lời vĩnh biệt rồi, nhất là đối với Phong Gia Liêm ngươi, một kẻ không chỉ quá thông tuệ, biết rất rõ về ta mà còn sẽ là một chướng ngại khiến ta chẳng bao giờ hoàn thành đại sự nếu như ngươi vẫn còn tại thế. Vĩnh biệt ngươi, Ha... Ha..., vĩnh biệt tất cả. Ha... Ha..., và không bao lâu nữa, toàn thể võ lâm này sẽ thuộc về ta, Lưu Vạn Thế, Ha... Ha...

Tràng cười của Lưu Vạn Thế xa dần rồi tắt hẳn, tạo sự kinh hãi tột cùng cho Tư Mã Thuyên :

- Liệu lời của lão có đáng tin chăng? Có phải chỉ một canh giờ nữa, cả ba chúng ta đều phải chết thật thê thảm?

Phong Gia Liêm không đáp, chỉ lấy tay ra hiệu cho Đoàn Bá Nhiên tiến lại thật gần.

Đoàn Bá Nhiên hiểu ý, vội tiến lại và thì thào hỏi :

- Đại ca nghĩ lão vẫn quanh quẩn gần đây, để ngấm ngầm giám sát từng động tĩnh của chúng ta?

Phong Gia Liêm lắc đầu và cũng thì thào :

- Trái lại, ta tin chắc là lão đã bỏ đi. Nhưng để đề phòng lão có thể bất ngờ quay lại, tự triệt thoái toàn bộ hỏa dược do chính lão bố trí, ta muốn nhị đệ thay ta ngưng thần nghe ngóng. Và nếu có bất kỳ một phát hiện khả nghi nào, hãy lập tức báo cho ta biết.

Đoàn Bá Nhiên kinh ngạc :

- Bản lãnh của đại ca thật sự cao minh hơn đệ thập phần. Điều gì khiến đại ca ủy thác nhiệm vụ hầu như là quá khó đối với đệ?

Phong Gia Liêm càng hạ thấp giọng hơn, thổ lộ qua hơi thở lào thào :

- Vì ta đích thực đã bị trúng độc. Là điều mà nếu để lão Lưu Vạn Thế phát hiện, chúng ta tất sẽ bị hạ sát ngay, không mong gì còn những một canh giờ thật sự rất cần thiết cho chúng ta.

Tư Mã Thuyên giật mình :

- Không thể nào, trừ phi lại là một lần nữa đại ca vẫn có dụng ý gì đó, cố tình làm cho bọn muội tin vào điều đại ca vừa nói.

Đoàn Bá Nhiên cũng không tin :

- Công phu đặc hỏa của đại ca chẳng phải đã thiêu hủy toàn bộ Độc Khí Vô Hình Chi Độc đó sao, là điều minh chứng đại ca không thể nào bị trúng độc.

Phong Gia Liêm bỗng tỏ ra khẩn trương :

- Những gì ta đang nói và sắp sửa thổ lộ đều là sự thật. Nhưng vì thời gian chẳng còn được bao nhiêu, huống hồ ta tự tin đã có cách giúp tất cả cùng thoát, thoát thật an toàn, thế nên nhị đệ và tam muội hãy nhẫn nại và chịu khó nghe thật kỹ từng lời của ta, liên quan đến xuất thân lai lịch thật của Phong Gia Liêm ta, là thế này...

Gã kể. Và khi đến đoạn nói về thể chất kỳ lạ của gã, Đoàn Bá Nhiên chợt buột miệng hỏi xen vào :

- Vì sao đại ca có một thể chất kỳ lạ đến vậy? Do ngại linh đan dược liệu nên ngẫu nhiên có bản lãnh giúp Lưu Vạn Thế phát hiện Vạn Niên Sâm Vương, một điều thật khó tin?

Gã cười cười :

- Chính ta đã tự phát hiện nơi sinh trưởng của Vạn Niên Sâm Vương ở núi Trường Bạch. Đó là sự thật và mãi sau này ta mới hiểu rõ nguyên nhân. Nhị đệ đã từng nghe, vậy có hiểu thế nào là Hỏa Mệnh Di Tông chăng?

Tư Mã Thuyên chấn động :

- Hóa ra đại ca là hậu nhân Hỏa Thần giáo và Giáo chủ từng bị quần hùng liên thủ sát hại ba mươi năm trước chính là ngoại tổ của đại ca?

Gã vẫn cười cười :

- Nhưng bản thân ta không hề mù quáng, sẽ vì báo thù cho toàn bộ giáo đồ bổn giáo mà gây thành đại họa khắp võ lâm.

Đoàn Bá Nhiên nhẹ gật đầu :

- Đại ca từng nói Hỏa Thần giáo hãy còn nhiều ẩn tình khó hiểu. Có phải vì thế, tuy dung tha cho lão Đại Đầu Quỷ nhưng đại ca hầu như không hề có ý xuất hiện hỗ trợ hoặc tiếp lực cho Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân? Điều gì khiến đại ca tạm thời chưa có ý định đối đầu cùng quần hùng các võ phái?

Gã bảo :

- Gia ngoại tổ vì bị phản nên chưa kịp luyện xong thần công tuyệt thế đã cam chịu thảm tử. Thế nên, thù nhân đích thực của ta chính là những phản đồ này. Huống hồ, nhị đệ thử nhớ lại, gia ngoại tổ mặc dù đã là Giáo chủ Hỏa Thần giáo nhưng nào có bao giờ để lộ dã tâm mong khuất phục và độc bá quần hùng? Có lẽ vì thế, chủ trương của gia ngoại tổ hoàn toàn ngược lại với một số ít nhân vật nào đấy cũng trong Hỏa Thần giáo, nên họ quyết phản, thà mượn tay ngoại nhân, loại bỏ hộ họ một Giáo chủ sẽ không bao giờ hành động theo ý họ, để sau này tự tìm cách đắc thủ thần công tuyệt thế và tự làm theo ý họ, hơn là để gia ngoại tổ mãi mãi thống lĩnh họ. Nhị đệ hiểu chứ?

Là Tư Mã Thuyên đáp :

- Ý muốn nói những kẻ phản giáo và gây thảm tử cho lệnh tổ chính là Sầm Dịch Quân, cũng có thể tính thêm lão Đại Đầu Quỷ vào đó?

Gã gật đầu :

- Sầm Dịch Quân đã nhận được ta chính là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo, qua dấu hiệu Hỏa Mệnh Di Tông vẫn lưu lại như dấu bỏng cháy ở ngay vùng tâm thất của ta. Thế là lão đưa ta đến gặp lão Đại Đầu Quỷ, cũng là Hữu hộ sứ bổn giáo. Chính ở đây, sau này ta mới vỡ lẽ cả hai đã từng đồng mưu, bằng việc lão Đại Đầu Quỷ tuy nhờ ta thu hồi hộ lão hai mảnh Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo, nhưng ngay sau đó cũng chính lão làm cho cơ quan phát động, hất ngã ta vào Luyện Hỏa đàn, dụng ý là dùng lửa ở Luyện Hỏa đàn hỏa thiêu ta.

Đoàn Bá Nhiên một lần nữa lại buột miệng, khẽ kêu :

- Đệ nhớ rồi. Vì theo Nhất Hiệp Nam Cung lão tiền bối từng thổ lộ, Nhu Kiếm công tử có cách xuất thế rất kỳ lạ, thoạt đầu chỉ là một gã như bị cháy phỏng khắp toàn thân, kể cả y phục cũng chẳng có. Hóa ra chính là đại ca và bị như thế vì suýt chết ở Luyện Hỏa đàn?

Tư Mã Thuyên khẽ thở dài :

- Và nhân vật hầu như đầu tiên phát hiện đại ca với thảm trạng như thế chính là muội?

Gã thở hắt ra :

- Nhưng lão Đại Đầu Quỷ đã không tiên liệu hết. Lão đâu thể biết chính nhờ Hỏa Mệnh Di Tông nên ta toàn mạng, nhân đó lại được Luyện Hỏa đàn giúp hóa tán công phu Hỏa Mệnh Di Tông dẫn lưu khắp các kinh mạch, sau cùng thì quy tụ cả về đan điền, là điều sau này giúp ta mỗi lúc mỗi tăng tiến nội lực, đạt thành bản lãnh có thể ví như thiên hạ đệ nhất nhân. Không chỉ có thế, ta còn nhờ thừa hưởng tư chất thông tuệ từ gia phụ, nên tự lĩnh hội ngày càng nhiều những loại công phu khác nhau, tiếp đó là tạo ra một đường lối sở học hoàn toàn hữu biệt, nhưng tột cùng lợi hại.

Tư Mã Thuyên thoáng cau mày :

- Nhưng song thân của đại ca như cũng bị sát hại? Ai là hung thủ?

Gã cười lạnh :

- Tam muội có nhớ nữ nhân họ Đào, từng nêu nhiều nghi vấn cho dù bề ngoài tỏ ra chỉ muốn liên tay liên thủ, cùng lão Sầm Dịch Quân? Đấy chính là Tả hộ sứ bổn giáo, một nhân vật có nhiệm vụ cùng ẩn thân để bảo vệ an toàn cho song thân ta, cũng là Giáo chủ kế nhiệm của bổn giáo.

Đoàn Bá Nhiên sinh nghi :

- Không lẽ hành vi mưu phản và hãm hại chủ nhân đã liên tiếp xảy ra cho cả hai đời Giáo chủ Hỏa Thần giáo? Và lần này chính Tả hộ sứ đã ra tay sát hại song thân đại ca?

Gã lắc đầu, giọng quả quyết :

- Tả hộ sứ không hề mưu phản. Bằng chứng là chính Tả hộ sứ sau đó đã tự thân đem ta đi, cùng đào thoát. Khi đó ta chỉ lên năm và được Tả hộ sứ trong lúc quẫn bách đã gửi gắm, ủy thác cho Lưu Vạn Thế cùng phu nhân Sử Linh Yến cưu mang nuôi dưỡng. Cũng nhờ đó, ta đoán, song thân ta ắt chỉ do Sầm Dịch Quân ngấm ngầm mưu hại, qua một câu lão đã vừa nói, rằng phải chi lão được chọn làm người tiếp nhận Hỏa Mệnh Di Tông. Tương tự, đây là điều ta thật sự khẩn thiết phó giao và nhờ nhị đệ cùng tam muội sau này hãy giúp ta. Đó là tìm gặp nữ nhân họ Đào, nói cho Tả hộ sứ biết mọi phỏng đoán của ta, cũng cho Tả hộ sứ hiểu rõ về mệnh hệ chắc chắn phải đến với ta. Và nếu được, hãy khuyên nhủ cũng như thuyết phục Tả hộ sứ chấp thuận được tiếp trợ của võ lâm chính phái, cùng nhau tiêu diệt bọn phản giáo, sau đó là đối phó với Lưu Vạn Thế, chi trì mọi chính nghĩa võ lâm. Được chứ?

Đoàn Bá Nhiên giật mình :

- Lời của đại ca sao cứ như trăng trối? Há lẽ đại ca không thể giúp tất cả cùng thoát như đã nói sao?

Gã hỏi ngược lại :

- Nhị đệ đã từng cho ta biết một kết cục như thế nào vì ngẫu nhiên xảy ra cho Giáo chủ Hỏa Thần giáo hai trăm năm trước, nên đại họa lúc ấy tự tiêu tan. Điều đó đúng hay sai?

Tư Mã Thuyên vỡ lẽ và khẽ kêu :

- Đại ca muốn nói bản thân sắp bị công phu Thần Hỏa tự luyện sẽ bộc phát thiêu cháy đại ca, như đã xảy ra cho vị Giáo chủ Hỏa Thần giáo hai trăm năm trước?

Gã gật đầu :

- Nội hỏa từ Hỏa Mệnh Di Tông và Luyện Hỏa đàn nếu đã giúp ta ngày càng tăng tiến nội nguyên chân lực thì sau lần này ta liều lĩnh dùng nội hỏa ấy tự đối phó với tuyệt thế thần công do lão Đại Đầu Quỷ dùng Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo thi triển, trái lại đã khiến chân nguyên nội hỏa của ta bị kích phát. Có thể tam muội đã nhận ra qua sắc diện của ta lúc đó cứ bừng bừng thật kỳ quái?

Tư Mã Thuyên gật đầu và lo lắng :

- Chỉ vì bị kích phát nên đại ca không có cách nào tự trấn áp để loại bỏ hậu quả tàn khốc đó?

Gã cười cười :

- Ta không thể, dù đã cố hết sức. Tuy nhiên, cũng nhờ đó, ta đã giúp võ lâm triệt bỏ hoàn toàn mối hiểm họa từ phía lão Đại Đầu Quỷ, qua việc đã phá hủy công phu chân hóa của lão. Thế nên, vì chỉ còn lại một mình lão họ Sầm, với chỉ một mảnh Thần Lệnh Trấn Hỏa Giáo, tuyệt thế thần công dù có được lão họ Sầm thi triển thì vẫn lâm vào cảnh như đã xảy ra. Nghĩa là lão chỉ có thể kịp thi triển duy nhất mỗi một lần, và sau đó mạng lão kể như hỏng. Duy có điều đáng tiếc là ta vô khả, cũng như không thể xuất đầu lộ diện, giúp võ lâm diệt trừ lão họ Sầm như đã từng hành động với lão Đại Đầu Quỷ.

Đoàn Bá Nhiên không hiểu :

- Tại sao đại ca bảo là vô khả?

Gã giải thích :

- Nội nguyên chân hỏa của ta đã bị kích phát, và chỉ cần một lần nữa thôi tự miễn cưỡng vận dụng chân lực tất là tự chuốc họa. Điều đó làm ta suy nghĩ và cân nhắc. Đối phó lão họ Sầm ắt không sớm thì muộn cũng có quần hùng các võ phái tiến hành. Nhưng cứu nguy và giải thoát cho Tư Mã Bằng, khi ấy ta vẫn nghĩ là phụ thân của tam muội, thì ngoài ta còn ai đủ bản lãnh thực hiện? Thế là ta cam đành chịu nhẫn nại, thà để dành chân lực của một lần tối hậu nữa hầu giúp tam muội thỏa nguyện, cũng là đền đáp đôi ba lần ân tình tam muội từng dành cho ta.

Tư Mã Thuyên bàng hoàng :

- Thế mà muội vì ngộ nhận nên vẫn cứ ngấm ngầm bất phục đại ca. Và thêm một điều đáng hận nữa là lão thất phu ấy chẳng phải thân phụ của muội. Ôi..., chính là muội đã hại đại ca.

Gã xua tay :

- Cũng không hề gì, tam muội chớ quá áy náy hoặc tự thống trách. Vì thứ nhất, ta trước sau gì cũng nhận chịu một kết cục thảm khốc. Ta chẳng oán thán ai, trái lại chỉ cần báo đáp ân tình của tam muội là đủ. Thứ hai, cũng là nhờ lão Tư Mã Bằng sớm bộc lộ chân tướng, vô tình giúp ta không phải phí chân lực của một lần tối hậu như đã nói. Thay vào đó, ta sẽ thực hiện một lần cuối cùng, vào chính lúc này. Nội hỏa của ta một khi được phát hỏa toàn bộ, quả quyết có thể giúp nhị đệ và tam muội cùng thoát, bất luận sức chấn nổ của hỏa dược có uy lực mạnh và rộng khắp như thế nào. Hiểu ý ta chứ?

Đoàn Bá Nhiên sững sờ :

- Đại ca có thật sự đã vô phương cách cứu vãn chưa? Ý đệ muốn nói nếu đại ca có thể cùng thoát thì đừng vội tuyệt vọng. Trái lại, với sau bao điều đại ca nhờ không quá mù quáng nên đã thực hiện vì võ lâm, đệ tin tưởng ở khắp các võ phái lẽ nào lại chẳng có ai đó nghĩ được cách giúp đại ca tránh thoát hậu quả thảm khốc vì chân hỏa.

Gã điềm nhiên khước từ :

- Nhị đệ đừng quên ta ngoài việc là hậu nhân của Giáo chủ Hỏa Thần giáo thì còn là nghĩa tử của Cuồng Võ Y Tiên. Ta đủ am hiểu y thuật, hiểu một cách tường tận về bản thân ta, thế nên ta tự biết không thể miễn cưỡng một cách vô ích. Và nhân nhắc đến các võ phái, thiết tưởng sẽ không thừa nếu ta có mấy lời muốn cảnh báo nhị đệ, cũng như tam muội. Đấy là vì ta đã đoán Lưu Vạn Thế chính là nhân vật từng đánh cắp nhiều sở học của các phái, thế nên không thể không nảy sinh nhiều nghi vấn, đều liên quan đến cái chết oan khiên của Cuồng Võ Y Tiên, nghĩa phụ ta. Thứ nhất, chỉ thật lâu sau đó Lưu Vạn Thế vì tình cờ được Sử Linh Yến cứu mạng mới nảy ra ý định ẩn thế khổ luyện công phu. Vậy thì với quãng thời gian khá dài trước đó, cớ sao chẳng nhân vật nào ở các võ phái dường như không hay biết gì về sự tồn tại của lão Lưu Vạn Thế? Hãy nhớ đến cách lão Lưu Vạn Thế thu phục và dùng nhân vật đệ Tam quái Đông Hải mạo hiểm lập kế ám hại ta, đồng thời cũng như lão Tư Mã Bằng, đã đột nhiên có giao tình cùng lão Lưu Vạn Thế, đều là những việc chỉ có một cách để giải thích, rằng họ đã bị lão Lưu Vạn Thế dùng những võ học từng đánh cắp để mua chuộc và thu phục họ.

Đoàn Bá Nhiên chấn động :

- Đại ca muốn ám chỉ ở các võ phái hiện nay ít nhiều vẫn có những cao nhân cũng đã bị lão Lưu Vạn Thế thu phục?

Tư Mã Thuyên cũng giật mình :

- Nhất định trong đó không thể không kể đến Hải Lưu bang. Vì rằng Cửu Chỉ Lão Tà cũng đã đột nhiên tăng tiến nội lực, còn am hiểu thêm kiếm pháp vốn là công phu không thuộc sở trường của Cửu Chỉ Lão Tà.

Phong Gia Liêm cười khẩy :

- Lưu Vạn Thế không thể không có nhiều mối câu kết ngấm ngầm. Với Tư Mã Bằng là để lão Lưu Vạn Thế dễ dàng tinh thông thuật dụng độc, thêm nữa là để chế luyện những hoàn linh đan bồi nguyên xuất phát từ Vạn Niên Sâm Vương đã do chính lão lập kế độc chiếm. Còn câu kết với Hải Lưu bang là để lão có chỗ tạm dung thân, cũng là có một thế lực hậu thuẫn hầu giúp lão sau này hoàn thành dã tâm sở nguyện. Trong đó thật đáng quan tâm chính là những hành tung có phần khác lạ của Cửu Chỉ Lão Tà. Bởi chính ta đã một lần từng chạm mặt một Cửu Chỉ Lão Tà mạo nhận, bên cạnh còn có một nữ nhân rất am hiểu kiếm pháp. Điều này vô tình khiến ta tạm thời liên tưởng đến hai nữ nhân có sở trường là kiếm pháp. Một là Hải Anh Tiên Tử, sư phụ của tam muội.

Tư Mã Thuyên chột dạ :

- Ai thì không biết, riêng gia sư quyết chẳng phải hạng dễ để cho ai đó mua chuộc hoặc thu phục.

Nhưng cũng chính nàng chợt nhớ đến Tư Mã Bằng, một nhân vật được nàng từng ngỡ là phụ thân nàng :

- Thôi được, đại ca nói tiếp đi. Vì quả thật, sau bao điều vừa xảy ra, muội cam đành thú nhận là chẳng còn biết nên tin vào ai nữa.

Phong Gia Liêm nhún vai :

- Những gì ta nói đều là phỏng đoán. Còn hư thực thế nào, sau này hãy cứ tùy vào từng hành động của nhị đệ và tam muội. Riêng nữ nhân thứ hai cũng khiến ta liên tưởng đến chính là Công Tôn Phụng, một trong Nhật Nguyệt song hùng.

Đoàn Bá Nhiên động tâm :

- Đại ca không thể phỏng đoán nếu như chẳng phát hiện một vài điều khả nghi. Là những điều gì?

Gã bảo :

- Nghi cho Hải Anh Tiên Tử vì đấy chính là nhân vật đã thu nhận tam muội làm đệ tử. Thử hỏi, lẽ nào Hải Anh Tiên Tử trước đó chưa tìm hiểu thật minh bạch về lai lịch của tam muội? Và nếu đã tìm hiểu thì liệu Hải Anh Tiên Tử biết hay không việc lão Tư Mã Bằng không thật sự là phụ thân cốt nhục của tam muội?

Đoàn Bá Nhiên gật đầu :

- Còn đối với Công Tôn Phụng thì thế nào?

Gã giải thích :

- Mụ này ngay lần đầu chạm mặt đã lập tức tạo ác cảm đối với ta. Khiến ta có quyền nhận định Nhật Nguyệt song hùng cơ hồ chỉ là ngụy quân tử. Cũng giống như trong Tứ nghĩa có nhân vật ở hàng thứ ba là Cúc Huỳnh Phong cũng tạo cho ta cảm nhận tương tự. Tóm lại, chỉ vì thời khắc quyết định đã đến, ta không còn cơ hội giải thích thật rõ thêm cho nhị đệ hoặc tam muội hiểu, thế nên khi đã thoát, cả hai hãy tạm vì ta mà chịu khó lưu tâm đến các nhân vật được ta liệt vào loại khả nghi. Nào, cả hai hãy đứng thật sát vào nhau, quay lưng vào ta. Khi nào ta phát hiệu lệnh, cả hai đừng chần chừ, trái lại hãy vận dụng tột độ khinh thân pháp lao thật xa thật nhanh càng tốt. Rõ chứ?

Đoàn Bá Nhiên ngập ngừng :

- Nếu có thể được, liệu đại ca có chấp thuận cùng thoát với bọn đệ?

Gã cười gượng :

- Đó chính là điều bản thân ta đang ngẫm nghĩ. Nhưng e bất khả. Và đã vậy, ta thật chẳng dám liều, kẻo chỉ uổng mạng cả ba chúng ta.

Tư Mã Thuyên chợt đề xuất :

- Nếu đại ca quả quyết chỉ có thể giúp hai người cùng thoát, xin hãy để muội hy sinh lưu lại.

Gã gạt ngay :

- Đừng nói nhảm. Vì cho dù làm như thế ta có thoát thì cuối cùng hậu quả thảm khốc cũng phải khiến ta vong mạng. Hãy cứ thực hiện theo ý định của ta.

Nàng khẽ kêu bằng giọng vụt nghẹn lại :

- Đại ca...

Gã nghiêm mặt chỉnh dung :

- Đủ rồi. Tấm chân tình của muội, ta hiểu. Và vì hiểu, xin hãy để ta dùng cách này hầu báo đáp lại những ân tình của muội. Nào, thời gian của một canh giờ đã sắp hết. Đừng để quá muộn, e có hối cũng không kịp. Cả hai hãy mau mau vận khí chuẩn bị.

Đoàn Bá Nhiên chợt lắc đầu :

- Xin hãy để đệ nói một lời vĩnh biệt sau cùng với đại ca.

Nhưng gã đã bật quát :

- KHAI...!

Toàn thân gã một lần nữa lại bật phát hỏa quang, phủ trùm luôn Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên.

“Xòa...”

Và liền sau đó, gã hất tay, quật một tia chớp kình trắng sáng, cho lao ầm ầm vào một phía của gian từ đường Lưu Gia.

“Ào...”

Tia chớp kình phá vỡ một phần của gian từ đường.

“Ầm!!”

Cùng với tiếng chấn chạm này, một quầng lửa cực to cũng cuộn bốc lên cao ngút.

“Phụt...”

Tiếp đó là hàng loạt những tiếng chấn nổ thật khủng khiếp.

“Ầm!! Ầm!! Ầm!!...”

Hỏa dược đã bị chấn nổ. Và đó là lúc gã tận lực đẩy tống vào hậu tâm của Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên, cho cả hai bay vút ra thật nhanh, như hai ánh chớp.

- Đ... i...!!

“Vút! Vút!...”

Chương 20: Hiểm họa đã như đợt sóng ngầm - Thần mưu quỷ kế chồng lẫn nhau

Đứng chót vót trên ngọn của một cội cây mọc cao to ở xa xa là một hình nhân như thể vật bù nhìn đã được ai đó tinh nghịch thay vì đặt ở vùng đồng nương để xua đuổi mọi chim muông thì lại đặt ở cội cây và không rõ có dụng ý gì.

Thế nhưng, không như bao bù nhìn khác, hình nhân này tuy mang dáng dấp bên ngoài khô cứng, có thể bảo là đã bị người dùng cột dính vào tàng cây, vậy mà từ phương vị được xem là hai mắt của hình nhân vẫn bắn xạ ra những tia tinh quang chói ngời và phóng nhìn về phía vừa đột ngột phát tỏa lên hàng loạt các quầng lửa bốc cao đỏ rực. Và tiếp theo sau những quầng lửa tỏa sáng giữa đêm đen là chuỗi chấn động kinh hoàng cũng từ nơi phát hỏa cất lên rền rĩ, phá tan sự tịch mịch của đêm trường:

“Ầm! Ầm! Ầm!”

Để khi chuỗi chấn động lũ lượt nhau xô ùa đến tận cội cây, nơi đang có hình nhân đứng chót vót trên cao để nhìn, thì bất chợt từ chỗ được gọi là miệng của hình nhân đột ngột phát ra tràng cười mãn nguyện và thật sự đắc ý :

- Ha! Ha! Ha! Ha! Vì là một hình nhân có thể giương mắt nhìn và còn phát ra chuỗi cười lồng lộng, cố tình hòa lẫn vào những loạt chấn nổ khủng khiếp ở xa xa, thế nên không thể nào lầm lẫn nếu cứ quả quyết rằng hình nhân đó phải là một nhân vật đại cao thủ võ lâm. Và chỉ là đại cao thủ nên nhân vật đó mới có cung cách đứng yên, thật thẳng người và thật sự bình ổn trên phần cao nhất, chót vót nhất của cội cây.

Đã vậy, đang cười là thế, nhân vật đại cao thủ cho dù không thể hiện bất kỳ động thái nào qua cử chỉ bên ngoài nhưng vẫn đột ngột tự xê bắn toàn thân và thật thần tốc lao khuất người vào màn đêm đen vô tận phủ vây xung quanh.

“Vút!”

Chờ khi hình nhân đã tự biến đi, từ một địa điểm kín đáo nằm ở giữa một nơi đang phát hỏa sáng rực và nơi còn lại chính là cội cây hình nhân đang đứng, chợt xuất hiện hai nhân vật, một nam và một nữ.

Họ đứng lên, cạnh nhau và cùng nhau nhìn theo hướng hình nhân vừa bỏ đi khuất dạng. Chỉ đến lúc đó, nam nhân mới cẩn trọng lên tiếng, hỏi nữ nhân :

- Tam muội đã nhìn rõ chứ. Thân thủ của nhân vật đó quá lợi hại, và cơ hồ không có điểm nào giống với nhân dạng của Lưu Vạn Thế.

Nữ nhân cũng thận trọng từng lời :

- Nhị ca nếu đã có nhận định như vậy ắt không thể lầm. Huống hồ lão Lưu Vạn Thế đã từng một lần xuất đầu lộ diện, đã cùng đại ca của hai chúng ta giao thủ. Chỉ tiếc khi đó muội vẫn còn trúng độc hôn mê nên không được cơ hội nhìn qua nhân dạng bên ngoài của lão Lưu Vạn Thế, chỉ riêng nhị ca nhờ lần đó vì được nhìn nên bây giờ mới có lời so sánh như vừa nói. Và muội tự hiểu ý nhị ca muốn ám chỉ điều gì. Phải chăng lão Lưu Vạn Thế vẫn chưa là nhân vật duy nhất và tối hậu có những chủ trương âm mưu như mọi điều gần đây chúng ta được đại ca cho biết?

Nam nhân nhị ca chầm chậm gật đầu :

- Ước gì đại ca Phong Gia Liêm vẫn còn sống và đừng nhận chịu kết cục quá thảm khốc như thật sự đã xảy ra. Ắt chính đại ca cũng không ngờ ngoài Lưu Vạn Thế và Tư Mã Bằng vẫn còn một nhân vật khác đứng sau toàn bộ những âm mưu này. Nhưng dù vậy muốn vạch chân tướng của những âm mưu chắc chắn có liên quan đến mọi diễn biến trên giang hồ suốt ba mươi năm vừa qua, bắt đầu từ hành động tận diệt Hỏa Thần giáo của những nhân vật võ lâm chính phái, thì chúng ta cũng không thể phủ nhận hoặc bỏ qua những gì đã do đại ca liên tưởng và nhận định. Tam muội có tán thành chủ ý này của Đoàn Bá Nhiên chăng?

Đang lúc đó, vẫn ở một khoảng cách giữa đôi nam nữ này và nơi đang phát hỏa chợt mơ hồ có hai nhân vật hiện cùng nhau lầm lủi bước đi. Họ bước đi chậm và mệt nhọc. Và nếu như không có bóng đêm đen dày đặc ở xung quanh che khuất, đồng thời là nhờ có thêm tiếng lửa cháy ở nơi đang phát hỏa liên tục vang phát lên, ắt sự hiện diện của họ đã bị đôi nam nữ họ phát giác.

Và điều đó chỉ có suýt nữa thì xảy ra khi nữ nhân tam muội đột ngột quay người lại nhìn thật chú mục vào nơi đang phát hỏa :

- Hỏa dược đã bị kích phát, Bách Thảo trang bị lửa đỏ bao trùm thế này, quả thật đại ca Phong Gia Liêm chẳng còn mảy may cơ hội dù chỉ là để giữ cho toàn thây. Nhị ca liệu có cùng cảm nhận với muội chăng, rằng lòng dạ của Tư Mã Thuyên này cơ hồ cũng đang bị trăm nghìn ngọn lửa đỏ giống như thế thiêu hủy?

Đoàn Bá Nhiên cũng đã quay người lại nhìn lại Bách Thảo trang trong thảm trạng bị tiêu hủy vì hỏa dược :

- Ai bảo Đoàn Bá Nhiên ta là không có cùng cảm nhận như thế. Đại ca chết để hai chúng ta được sống. Lửa đỏ kia dù có thiêu hủy toàn bộ thân thể đại ca thì trăm nghìn ngọn lửa nhỏ đang âm ỉ cháy trong lòng mỗi người chúng ta lại chính là toàn bộ những nhiệt huyết được đại ca thắp lên và trao truyền cho chúng ta tiếp tục thực hiện. Thế nên, ta có ý này, chúng ta thay vì mãi lưu luyến nán lại, hãy nhanh chóng ly khai. Và đừng quên, có thể riêng đối với Lưu Vạn Thế, hai chúng ta cũng đã chết. Đây là một lợi thế và chúng ta đừng bỏ lỡ. Đi nào, tam muội.

Tư Mã Thuyên gật đầu :

- Vì đại ca, từ nay về sau mọi hành vi của muội đều nhất nhất tuân theo sắp đặt của nhị ca.

Đoàn Bá Nhiên mỉm cười :

- Tốt lắm. Đi thôi.

“Vút! Vút!”

* * * * *

Không được như Tư Mã Thuyên và Đoàn Bá Nhiên có thể thi triển khinh công đi nhanh hoặc chậm tùy ý, hai nhân vật lúc nãy đã lặng lẽ ly khai khu vực phụ cận Bách Thảo trang bị phát hỏa kỳ thực đến lúc này vẫn mệt nhọc cùng đi và thủy chung chỉ biết cậy dựa hoàn toàn vào bầu trời đêm khả dĩ giúp họ giữ kín hành tung.

Thế nhưng, một trong hai nhân vật đó bất chợt tự buông người khuỵu ngã xuống, khiến nhân vật còn lại vừa luôn miệng thì thào thúc giục người vừa ngã :

- Chỉ độ vài ba canh giờ nữa trời sẽ sáng. Nếu lão thật sự vẫn muốn giữ vẹn sinh mạng mưu toan việc báo thù thì dù mệt đến mấy cũng phải ly khai càng xa chỗ nãy càng tốt. Hay lão định giở quẻ, cảm thấy chẳng cần giữ làm gì một lời hứa cùng ta?

Nhân vật kia vẫn nằm và mặc tình buông thả để cho nhịp hô hấp nặng nề dồn dập cứ tiếp tục kéo dài :

- Lão phu đã nhờ ngươi nên thoát khỏi cảnh suýt bị hỏa thiêu trong gang tấc. Nhưng dù vậy ngươi đừng nghĩ đã có đủ tư cách bắt buộc lão phu phải tuân theo từng cách sắp đặt của ngươi. Tóm lại, đã từng giúp lão phu thoát chết, kể như phần việc của ngươi tạm xong. Còn để ly khai khỏi chốn này thật an toàn và không lo sợ ai truy đuổi vì bọn chúng tình cờ phát hiện tung tích hai chúng ta, ngươi hãy an tâm, giao phó việc đó cho lão phu. Rõ chứ? Nếu đã rõ thì đừng vội vã làm gì, hãy nghỉ ngơi một lúc đã.

Nhân vật nọ bật tiếng cười lạt :

- Lão tỏ ra quá tự tin, phải chăng vì cho rằng mọi âm mưu thủ đoạn của Lưu Vạn Thế, kể cả mọi cách bố trí nếu có của Hải Lưu bang ở quanh đây vì bản thân lão đã từng tỏ tường nên vẫn ung dung và chẳng cần bận tâm? Nhưng liệu lão đã lường hết chưa, rằng Lưu Vạn Thế vẫn không là kẻ duy nhất chủ sử tất cả mọi âm mưu thảm độc này, là điều mà cả hai chúng ta cũng chỉ vừa mới biết nhờ vào sự phát hiện và nhận định lúc mới rồi của Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên?

Nhân vật tự xưng là lão phu đáp lại bằng giọng cười khẩy :

- Bọn tiểu oa nhi đó ư? Hừ, so về thông tuệ thì bọn chúng quyết không thể bằng ngươi. Vậy theo ngươi, có thật một hạng người như Lưu Vạn Thế liệu chấp nhận chịu sai khiến của bất luận là ai chăng? Huống hồ, đây là điều mà mãi đến tận bây giờ lão phu mới có cơ hội minh bạch cùng người. Rằng Lưu Vạn Thế chỉ có thể đồng mưu cùng một lúc với nhiều nhân vật có chung tham vọng với y mà thôi. Vì nếu thật sự có nhân vật đủ bản lãnh sai khiến y, lẽ nào lão phu không hay biết?

Nhân vật nọ lưỡng lự sau đó có lẽ vì cũng quá mệt, đành buông người ngã ngồi xuống cạnh lão nhân kia :

- Một kẻ có thể sát hại kể cả người thân cận duy nhất là phu nhân, như Lưu Vạn Thế từng hạ thủ Sử Linh Yến, quả thật ta không nghĩ lão tặc Lưu lại chấp nhận bị ai khác sai khiến. Tuy nhiên, ta vẫn muốn lão đừng tỏ ra quá tự tin như lúc này, nhất là sau khi chính bản thân lão vừa bị lão tặc Lưu bất chấp giao tình, vẫn thản nhiên đặt lão vào tử địa, chỉ suýt nữa là mất mạng, nếu như chẳng được ta giải cứu.

Lão nhân bỗng chuyển mình ngồi lên :

- Còn ngươi, sao bỗng nhiên tỏ ra quá khiếp đảm, sợ Lưu Vạn Thế vốn dĩ có bản lãnh vị tất hơn ngươi? Và có phải chỉ cần lão phu giúp ngươi thoát đi một cách an toàn là ân oán giữa hai chúng ta kể như kết thúc?

Nhân vật nọ cười lạt :

- Ta cứu mạng lão chỉ để đổi lấy một điều như thế thôi sao? Nếu vậy, thì ta hạ sát lão, rồi một mình tự tìm đường tẩu thoát, đấy mới gọi là ân đoạn oán tuyệt.

- Vậy điều ngươi cần lão phu đáp ứng là gì? Nói thật, hiện lão phu vẫn mãi chần chừ, có thể bảo là chẳng hứng thú gì trong việc cùng ngươi thoát đi lúc này, chỉ là vì lão phu chưa minh bạch, nhất là chưa thể biết rõ số phận bản thân rồi sẽ được ngươi định đoạt ra sao?

Nhân vật nọ nhún vai :

- Lão đã từng là đồng mưu cùng Lưu Vạn Thế, nhất định chỉ vì một điều gì đó khiến song phương cùng có lợi. Thế nên, ta không ngại cho lão biết một sự thật, cũng là điều sẽ khiến lão đắc lợi, dĩ nhiên không gì khác ngoài việc lão sẽ được báo thù, sẽ làm cho Lưu Vạn Thế trước khi mất mạng vẫn còn chịu nhiều đau khổ gấp trăm gấp ngàn lần lão.

- Ngươi có mâu thuẫn chăng qua thái độ vừa tỏ ra khiếp đảm, sợ bị Lưu Vạn Thế phát hiện, giờ lại bảo sẽ có cách giúp lão phu báo thù?

- Ta phải tỏ ra sợ bị Lưu Vạn Thế phát hiện vì ngay lúc này toàn bộ chân nguyên nội lực của ta đều đã bị thất tán. Nhưng không hề do ta sợ xuất khiến lâm cảnh này. Trái lại, vì nội nguyên chân hỏa trước sau gì cũng hủy diệt ta, thế nên ta thà mạo hiểm, tự làm cho chân nguyên phát tán, vừa giúp cho Đoàn Bá Nhiên và Tư Mã Thuyên an toàn thoát nạn, vừa giữ trọn vẹn sinh mạng của chính ta. Và đương nhiên trước khi mạo hiểm ta cũng đã toan liệu sẵn một vài phương sách khả dĩ cứu vãn. Thoạt tiên, ta ỷ trượng vào tư chất thông tuệ của bản thân, huống hồ đã tự lĩnh hội hầu như đến thấu triệt khá nhiều công phu thượng thừa. Từ đó ta có chủ định sẽ dựa vào y đạo đã lĩnh hội từ nghĩa mẫu ta, phu nhân của Cuồng Vu Y Tiên mà lão đã biết quá rõ, để trong thời gian ngắn nhất sẽ thu đoạt trở lại những chân nguyên nội lực cần thiết. Lão cũng có y thuật cao minh, vậy nói sao về những gì ta vừa giãi bày?

- Ngươi vì sao dám thừa nhận cùng lão phu về việc đã bị thất tán chân lực? Ngươi không ngại sẽ bị lão phu lợi dụng cơ hội này hạ thủ ngươi ư?

- Hiện trạng của lão lúc này nào khác gì ta? Đấy là điều thứ nhất khiến ta cảm thấy chẳng có gì đáng ngại. Và lão hạ thủ ta thì liệu sẽ được lợi gì nếu không muốn nói lão hoàn toàn bất lợi vì vô khả đối đầu cùng Lưu Vạn Thế dù chỉ là để báo phục mối thù lần này?

- Ngươi nói cũng đúng cho dù chưa rõ lắm đâu là nguyên do khiến ngươi vì cần lão phu đáp ứng nên mới thuận tình cứu mạng lão phu đúng vào lúc tối hậu?

- Nói thật, ta đáng lẽ đã đáng lý đã không thể vừa cứu mạng bản thân và cứu cả lão cùng thoát khỏi biển lửa. Nhưng cũng may, chỗ lão bị Lưu Vạn thế dùng cơ quan giam hãm, cho dù vẫn bị biển lửa ập đến thiêu chết lão thì vì bất cẩn nên Lưu Vạn Thế đã không bố trí thêm hỏa dược ở đấy. Chính vì thế, ta và lão cùng hưởng lợi là cùng thoát mạng và rồi đây sẽ cùng nhau mưu tính việc phục thù. Điều ta cần lão chính là y thuật của lão.

- Y thuật của lão phu, nói thật nha, so với Cuồng Võ Y Tiên vẫn kém một bậc. Vậy thì theo lời ngươi, nếu toàn bộ y thuật của Cuồng Võ Y Tiên ngươi đã lĩnh hội thì việc cần đến lão phu dường như chỉ là vô ích, nếu không muốn nói là ngươi cố ý mỉa mai lão phu.

- Lão thành danh là Quỷ Y, đối nghịch hoàn toàn với nghĩa phụ ta là Y Tiên? Vì sao có sự đối nghịch này? Phải chăng, cũng giống như võ học, vì vẫn luôn có tà và chính phái nên y đạo cũng vô hình chung phân làm hai đường lối, có chính có tà? Điều ta cần ở lão chính là Tà Y, chỉ để bổ sung, dung hợp với chánh y đạo đã được ta lĩnh hội từ nghĩa phụ Cuồng Võ Y Tiên.

- Lần đầu tiên lão phu mới được nghe ngươi là người thứ nhất đề cập đến sự khác biệt này. Vậy thế nào là Tà Y và Chánh Y?

- Cùng chung một mục đích là dùng võ công để đối phó với địch nhân, vậy theo lão, vì sao lại phải phân biệt tà công và công phu chánh đạo. Do đó, về Y Đạo cũng vậy, nhưng về cứu người thì giữa Tà Y và Chánh Y nhất định phải có hai đường lối hoàn toàn hữu biệt. Lão thừa nhận chứ?

- Lão phu hiểu rồi. Ngươi không chỉ lĩnh hội y thuật của Cuồng Võ Y Tiên mà về bức Y Võ đồ, ngươi từ lâu đã thấu triệt. Tuy vậy, vì chưa thật sự mãn nguyện, hoặc nói đúng hơn thì vì ngươi đã khiếm khuyết nếu chỉ thiên về Chánh Y Đạo của Cuồng Võ Y Tiên nên ngươi nảy ý định nhờ lão phu chỉ điểm thêm về phần Tà Y cho ngươi?

- Tà bất thắng chánh. Đấy là đạo lý tất yếu không lấy dù càng đố kỵ, càng cố làm sao cho hơn được Cuồng Võ Y Tiên thì lão càng có cảm nhận thêm thất bại. Thế nên, lão đã bị Lưu Vạn Thế tận dụng điều đố kỵ đó, thu phục và lợi dụng lão. Ta quyết bỏ qua không đả động gì đến những hiềm khích giữa lão và Cuồng Võ Y Tiên nghĩa phụ. Vì suy cho cùng nghĩa phụ Cuồng Võ Y Tiên phải tự kết liễu, chết trong nỗi nhục không thật sự chỉ vì lão. Nhưng đổi lại, như nãy giờ đã nói, lão sẽ được lợi nếu đáp ứng và giúp ta hiểu thêm về Tà Y hầu mau chóng có lại bản lãnh thượng thừa, sẽ có cách giúp lão bắt Lưu Vạn Thế phải đền tội.

Lão nhân chầm chậm đứng lên :

- Người dám quả quyết y đạo có hai đường lối là Chánh và Tà, phải chăng vì đã nghe y thuật của lão phu từng có một đại thuật diệu thủ gọi là Kích Phát Chân Nguyên Hồi Thiên Thuật? Và cũng như Lưu Vạn Thế người muốn lão phu dùng y thuật đó giúp ngươi mau chóng đạt bản lãnh chân nguyên thượng thừa?

- Không ta chưa tưng biết về diệu thủ đại thuật này. Nhưng nếu lão thừa nhận là có thì càng chứng tỏ mọi liên tưởng và nhận định của ta về điều giống nhau giữa y đạo và vô đạo càng thêm chuẩn xác. Vậy Kích Phát Chân Nguyên Hồi Thiên Thuật là thế nào?

- Lưu Vạn Thế từng xui lão phu cùng nhau trở thành phi tặc. Đấy chính là phương cách duy nhất để thực hiện Kích Phát Chân Nguyên Hồi Thiên Thuật?

- Bắt giữ nữ nhân, cưỡng phục họ để đoạt khí nguyên âm ư? Điều này...

- Sao ngươi tỏ ra hốt hoảng, như không cảm thấy cao hứng nếu phải buộc tiến hành những thủ đoạn đó để thực hiện Kích Phát Chân Nguyên Hồi Thiên Thuật, hầu sớm đạt bản lãnh thượng thừa ư? Chỉ vì ngại sẽ mang tiếng là một phi tặc một ác ma?

- Không. Ta không thể và kỳ thực là chẳng cần. Vì theo chủ ý của ta, Tà Y của lão sẽ hữu dụng cho ta về một phương diện hoàn toàn khác.

- Điều đó tuy lão chưa rõ hư thực rồi sẽ ra sao, liệu có đúng như những nhận định xuất phát từ một kẻ đích thực thông tuệ là người hay không, nhưng lão phu chẳng thể chẳng nói thêm một điều.

- Điều gì? Vì nếu lão cố thuyết phục ta phải tiến hành thủ đoạn đồi bại là cưỡng phục thật nhiều nữ nhân vô tội e chỉ phí công vô ích.

- Người yên tâm. Vì lão phu dù muốn xúi giục người cũng vô dụng. Bởi khác với Lưu Vạn Thế lão phu tin chắc người chưa nhìn thấy chứ đừng nói là từng thủ đắc tâm pháp Cửu Âm mà kinh văn khẩu quyết chỉ được lưu giữ bằng cách bí ẩn ở giữa một mảnh da thú đã do Sử Linh Yến tình cờ phát hiện và lọt đến tay Lưu Vạn Thế. Và đã không có kinh văn Cửu Âm Chân Nguyên, người cũng không đạt điều gì cho dù vận dụng Hồi Thiên Thuật, cưỡng bức nữ nhân, dùng khí Nguyên Âm của họ để tự Kích Phát Chân Nguyên của ngươi.

- Lão lầm rồi. Mảnh da thú ấy hiện đang do ta cất giữ. Và ta đã phát hiện chỉ có thể dùng máu huyết của người, thấm ướt mảnh da, mới khiến kinh văn Cửu Âm Chân Nguyên hiện lên.

- Ngươi đã đắc thủ mảnh da? Từ khi nào và ở đâu?

- Lão có nhớ lần ta và Đoàn Bá Nguyên quyết tâm khai quật ngôi thạch mộ, thật sự chỉ là nơi táng thân của Sử Linh Yến phu nhân.

- Mảnh da thú được ẩn giấu ngay bên trong thi thể của Sử Linh Yến? Điều này không thể có. Vì tận mắt lão phu mục kích Lưu Vạn Thế đã tự tay soát xét và không hề phát hiện Sử Linh Yến cất giấu vật gì.

- Ở quanh đó có rất nhiều thạch động. Và chẳng phải lão phu đã từng chui ẩn vào một trong những chỗ như thế sao? Vậy khi ta và Đoàn Bá Nhiên tìm thấy hai mẫu đoản kiếm bị gãy, ở một trong hai mẫu có lưu tự, bảo ta phải báo thù, ta lập tức hiệu Sử phu nhân ám chỉ điều gì khi đề cập đến hai chữ Nguyên Âm Tà Công. Thế là ta đã chỉ không mất đến nửa canh giờ thì đã tìm thấy chỗ Sử phu nhân vùi dấu mảnh da thú, nguyên úy là vật tự ta đã phát hiện ở ngay gian tử đường Lưu gia, tại Bách Thảo trang trước kia.

- Hóa ra người đã từng một lần nhìn thấy nên biết rõ vật phải tìm là một mảnh da thú trông như thế nào.

- Lão có ý luyến tiếc? Có phải đã nhiều lần phí công tìm nhưng không sao phát hiện, do chưa biết hình thù mảnh da thú trông như thế nào?

- Phần số. Tất cả đều do phần của lão phu kém may.

- Nghĩa là từ lâu lão cũng không thật sự thân thiện lắm với Lưu Vạn Thế?

- Ai bảo y tuy cùng lão phu đồng mưu từ lâu nhưng riêng kinh văn Cửu Âm Chân Nguyên vẫn mãi độc chiếm, không chỉ điểm cho bất luận ai trong bọn lão phu.

- Bọn có nhiều nhân vật cùng đồng mưu với Lưu Vạn Thế thật sao?

- Tuy không nhiều nhưng cũng chẳng ít. Dù vậy, ngươi đừng phí công dò hỏi lão phu để mong biết bọn họ gồm những ai. Vì chỉ khi thật sự cần bọn lão phu mới hội diện cùng nhau, theo sự bố trí sắp đặt sẵn của Lưu Vạn Thế. Và dĩ nhiên tất cả đều che kín chân diện. Có lên tiếng cũng phải làm cho giọng khác đi. Tóm lại, có lẽ ngoài một mình Lưu Vạn Thế sẽ chẳng ai biết rõ đấy là những ai.

- Điều này càng chứng tỏ Lưu Vạn Thế không hề chịu sự sai khiến của bất luận ai. Hừ, Đoàn Bá Nhiên tuy được ta đặt nhiều kỳ vọng nhưng chưa gì ở nhận định lần đầu này đã tỏ ra có sự lầm lẫn.

- Hắn đâu thể thông tuệ bằng ngươi. Cho đến gần đây, kể từ khi lộ diện giang hồ, hắn luôn học theo cách xử sự của ngươi, nào là tự xưng Ngân Giao công tử, giống như Nhu Kiếm công tử đã do ngươi tự xưng, nào là tuyên cáo sẽ luôn có những lời bất khả ngộ. Chỉ tiếc, kể về bản lĩnh lẫn tư chất thông tuệ, hắn vẫn luôn kém ngươi một đầu.

- Lão có ý gì khi bắt đầu có những lời tán dương ta? Định trông chờ ta chỉ điểm lão kinh văn Cửu Âm ư? Hay muốn lẻn đánh cắp mảnh da thú? Nếu vậy, tốt nhất lão hãy bỏ ngay mọi ý định tương tự. Vì một là mảnh da thú đã bị ta tự tay hủy bỏ. Và hai là theo kinh văn Cửu Âm, lão dù muốn luyện theo cung cách nào thì điều tiên quyết vẫn phải chấp nhận tự phế bỏ toàn bộ võ công đã luyện. Đấy là điều tự ta đã thực hiện. Khác với Lưu Vạn Thế vì không dám tiến hành nên đành nhờ lão chỉ điểm để tự vận Hồi Thiên Thuật hầu kích phát chân nguyên bản thân, phần lão, có dám chăng?

- Ngươi nói toàn sự thật đấy chứ?

- Đừng quên ta là nhân vật vẫn luôn có những lời bất khả ngộ.

- Nếu vậy, quả thật sẽ chẳng một ai đủ đởm lược tự hủy bỏ toàn bộ chân nguyên đã luyện. Ngoại trừ ngươi chỉ vì đã lâm vào tình cảnh bất khả kháng.

- Không sai. Ta vì bất khả kháng mới tiến hành. Nhưng ta hơn lão ở chỗ vẫn cứ biết chắc bản thân rồi sẽ có trở lại thân thủ thuở nào.

- Nhưng ngươi vẫn cần lão phu?

- Đúng. Ta cần Tà Y của lão. Và đổi lại, lão cần ta nếu muốn Lưu Vạn Thế rồi sẽ có ngày phải đền tội. Đúng chăng?

- Ngươi khá lắm, đã thuyết phục được lão phu, rằng đây sẽ là một thỏa ước khiến song phương cùng có lợi. Nhưng lão phu sẽ chỉ tận tâm giúp ngươi nếu được lời ngươi hứa sẽ không bao giờ trở mặt, tự tay hạ thủ lão phu?

- Ta chỉ hứa nếu được lão cho biết thêm về một điều. Đấy là thân thế lai lịch thật của Tư Mã Thuyên.

- Tiểu liễu đầu đó ư? Ả chỉ là một cô nhi, tình cờ được lão phu nhìn thấy và nảy ý cưu mang để mong lợi dụng sau này.

- Lão muốn lợi dụng điều gì?

- Đừng hỏi gì thêm nữa một khi ngươi đã được thỏa mãn về thân thế lai lịch thật của ả. Hoặc giả ngươi muốn nuốt lời?

- Tốt lắm. Ta không nên hỏi thêm gì thật, ngoại trừ...

- Lại điều gì nữa đây?

- Trời cũng sắp sáng. Lão đi được chưa?

- Đấy là điều cuối cùng ngươi muốn hỏi?

- Không sai.

- Vậy thì nghe đây. Lão phu dĩ nhiên đã đến lúc phải đi, nhưng sẽ chỉ đi một mình mà thôi. Còn ngươi, hãy tạm hài lòng với địa thế nơi này, thật hợp để lão phu đào cho ngươi một mộ huyệt tương xứng. Ha! Ha!

Đang cười, lão nhân vùng nhảy đứng lên. Nhưng bất đồ lão từ từ khuỵu xuống và chấp chới kêu :

- Ngươi cũng biết dụng độc?

Phong Gia Liêm từ từ đứng lên :

- Lão có nghe đến câu: Gậy ông đập lưng ông? Và để đối phó lão, ta nhân lúc đưa lão đi thoát biển lửa. Đã kịp tống xuất toàn bộ Độc Khí Vô Hình Chi Độc vào lão. Chỉ cần lão trở mặt, tùy tiện vận dụng chân lực, hậu quả tự khắc sẽ đến với lão. Và thật tiếc, toàn bộ giải dược lão mang theo bên người đều bị thiêu cháy, cũng như bộ y phục khi đó lão mặc. Thế nên, lão hãy ngoan ngoãn thuận phục và đáp ứng ta, đổi lại, ta sẽ chỉ điểm lão khẩu quyết của tâm pháp Hỏa Thần giáo Hầu lão theo đó, mỗi ngày một ít, dùng lửa tam muội bản thân, qua tâm pháp bổn giáo Hỏa Thần, từ từ hóa giải Độc Khí Vô Hình Chi Độc. Thế nào?

Quỷ Y Tư Mã Bằng không thể không thuận phục :

- Ngươi tuy chẳng còn võ công nhưng vẫn có cách chế phục lão phu. Quả là điều lão phu chẳng thể chẳng tâm phục khẩu phục.

- Cũng tại lão luôn có tâm địa độc ác, ta không thể không liệu cách đề phòng. Đi nào.

Cả hai lại uể oải và nặng nề bước.

* * * * *

- Tam muội có cảm nhận chúng ta đang bị người ngấm ngầm bám theo?

Tư Mã Thuyên hoang mang dừng lại và gương mắt lên nhìn khắp xung quanh.

- Phải chi trời hãy còn tối, khả dĩ muội còn có thể tin vào cảm nhận của nhị ca. Đằng này...

Đột ngột nàng dừng lời, đồng thời hai mắt cũng chú mục nhìn vào quãng đường phía trước.

Phát hiện thái độ đó của Tư Mã Thuyên, Đoàn Bá Nhiên lập tức thở hắt ra và bảo :

- Nghĩa là điều ngu ca nghi ngờ cũng vừa được tam muội gián tiếp thừa nhận. Địa thế phía trước mặt quả thật rất thuận lợi nếu như địch nhân đúng là cố tình chờ chúng ta đi đến điểm này mới dùng phục binh vây hãm, bất luận trời còn tối hay đã sáng.

Tư Mã Thuyên cười lạt, nhân đó cũng rút thanh Ngân Giao kiếm cầm trên tay.

- Nhất định chỉ là lão Cửu Chỉ với bọn bang đồ Hải Lưu bang làm phục binh. Còn nếu là Lưu Vạn Thế, ắt hẳn không cần dùng đến những thủ đoạn này. Cố nhân sắp có dịp tái hội, muội rất nôn nóng muốn biết bản lãnh hiện nay đã cao minh thêm mấy phần.

Lập tức từ phía trước, chính là vị trí vừa được Đoàn Bá Nhiên nhận định là một địa thế thuận lợi, những nhân vật được chọn sẵn để mai phục liền kéo ùa nhau xuất đầu lộ diện. Và trong đó quả thật cũng có Cửu Chỉ Lão Tà, nhân vật chỉ còn chín ngón tay, vừa xuất hiện vừa cười ngạo nghễ :

- Bọn người chỉ ngại một mình Lưu Vạn Thế thôi sao? Nhưng tiếc thay lần này theo thượng lệnh của Bang chủ, tử kỳ của bọn ngươi kể như được ấn định nếu như không ngoan ngoãn hứa lời mãi mãi thuận phục bổn bang. Huống hồ, hãy để mắt nhìn xung quanh và hãy tự hỏi, vì sao bổn bang phải chờ đến lúc này mới xuất hiện cùng bọn người tương hội, thay vì đã ra tay trên quãng đường vẫn ngấm ngầm đuổi bám theo và không hề để bọn người phát hiện? Ha ha...

Đoàn Bá Nhiên giật mình và không thể không lên tiếng hỏi Tư Mã Thuyên sau khi đã lấy mắt nhìn xung quanh theo lời Cửu Chỉ Lão Tà vừa bảo với thái độ thật đắc ý :

- Bọn Hải Lưu bang xuất hiện cùng Cửu Chỉ Lão Tà tuy chưa đến mười nhân vật nhưng ai nấy đều có lưỡng quyền nhô cao, dấu hiệu cho thấy họ đều là nội gia cao thủ. Tam muội có nhận ra họ và so sánh xem thực lực song phương hiện như thế nào.

Tư Mã Thuyên cũng không thể che giấu sắc mặt lo lắng khi đã nhận ra khoảng mười cao thủ Hải Lưu bang ấy ngay khi xuất hiện đã hình thành ngay tình huống vây hãm tứ phía :

- Những cao thủ này đều có thân phận cũng như xuất xứ thần bí và đều được Hải Lưu bang dùng lễ vật cung thỉnh giống như muội trước kia. Thế nên, để minh bạch rõ thực lực của song phương, theo muội, ắt hẳn chỉ còn mỗi cách là cứ tận lực giao thủ khắc rõ.

Cửu Chỉ Lão Tà lại cười :

- Bọn ngươi không nhận ra họ? Điều ấy cũng dễ hiểu thôi, một khi niên kỷ của bọn ngươi còn quá trẻ và ắt hẳn vẫn chưa được sinh hạ trên đời lúc họ xuất hiện và chỉ suýt nữa là mất mạng khi diễn ra những biến sự ba mươi năm trước. Lão phu đã nói quá rõ như thế, hy vọng bọn ngươi đủ thông tuệ để đoán biết họ là ai và có quyết định, hoặc thuận phục, hoặc nạp mạng cho lão phu. Ha... ha...

Đoàn Bá Nhiên thừa đủ thông tuệ để hiểu lời của Cửu Chỉ Lão Tà ám chỉ điều gì :

- Hỏa Thần giáo? Họ đều là giáo đồ Hỏa Thần giáo đã may mắn thoát chết ba mươi năm trước? Không lẽ kể cả Bang chủ Hải Lưu bang cũng là nhân vật Hỏa Thần giáo tương tự?

Một trong những nhân vật có xuất thân thần bí như lời Tư Mã Thuyên vừa bảo, chợt cất giọng lạnh lùng lên tiếng :

- Không sai, tất cả bọn ta đều chung một tôn chỉ lập trường, vì Hỏa Thần giáo quyết tận diệt những kẻ tự xưng là danh môn chính phái. Và cũng vì thế, bất luận Bang chủ Hải Lưu bang có những dụng tâm gì khác, bọn ta vẫn thuận tình tận lực liên minh cho đến kỳ đạt mục tiêu mới thôi.

Tư Mã Thuyên cau mày, đột nhiên chuyển qua nhìn và cố ý hỏi nhân vật vừa lên tiếng :- Lời của tôn giá như hàm thêm hai ẩn ý nữa? Thứ nhất Bang chủ Hải Lưu bang không thật sự có liên quan đến quý giáo Hỏa Thần? Và thứ hai, Cửu Chỉ Lão Tà hóa ra cũng có chung xuất thân Hỏa thần như tôn giá? Đúng không?

Nhân vật đó nghi ngại :

- Ngươi hỏi như thế là có dụng ý gì?

Cửu Chỉ Lão Tà chợt lên tiếng :

- Dụng ý của ả ắt chỉ muốn kéo dài thêm thời gian mà thôi. Và nếu vậy, lão phu khuyên Tư Mã Thuyên ngươi chớ uổng công vô ích. Vì đã đến lúc bọn ngươi nên có quyết định và phải đáp rõ đúng theo những gì lão phu vừa đề xuất.

Đoàn Bá Nhiên cười nhạt :

- Bổn công tử vốn dĩ có xuất thân lai lịch từ phái Côn Luân, hiển nhiên luôn là tử đối đầu cùng Hỏa Thần giáo. Theo lão, Đoàn mỗ nên đáp thế nào đây?

Cửu Chỉ Lão Tà khinh khỉnh nhún vai và xua tay :

- Bổn bang đã bắt đầu phát động những cuộc chiến nhằm vào Thất đại phái, đương nhiên trong đó có Côn Luân Phái cũng không ngoại lệ. Do vậy, tình thế đã đến lúc buộc ngươi phải chọn một trong hai, nếu thuận phục bổn bang thì phái Côn Luân tạm kể được bảo toàn. Còn như chính bản thân ngươi bất phục, không chỉ ngay hôm nay ngươi phải chết, mà đến cả Côn Luân phái e cũng thể tránh đại họa.

Đoàn Bá Nhiên động tâm :

- Quý bang xem trọng Đoàn mỗ đến thế sao? Vì nguyên nhân nào vậy?

Cửu Chỉ Lão Tà cười đắc thắng :

- Không tri kỷ tri bỉ thì sao bách chiến bách thắng? Thế nên từ lâu bổn bang đã biết, nếu Điểm Thương phái đang có một nhân vật đáng mặt anh hào là Trầm Hoạch, phái Không Động lại có một Liễu Hoàng Kim, thì ở phái Côn Luân chỉ có mỗi một Đoàn Bá Nhiên ngươi là đáng kể. Do vậy, nên có thể thu phục được ngươi, bổn bang kể như đã định xong Côn Luân phái. Ngươi rõ rồi chứ? Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên gật đầu thán phục :

- Nhưng không thể ngẫu nhiên quý bang chọn biện pháp thu phục này, thay vì phải tận diệt toàn bộ các võ phái, hầu giúp Hỏa Thần giáo phục hận. Vậy đâu là nguyên nhân thầm kín, khiến quý bang không những không thể nói ra, trái lại chỉ dám ngấm ngầm chọn biện pháp này?

Cửu Chỉ Lão Tà biến sắc :

- Ngươi chớ nhiều lời, trái lại chỉ cần biết trước mỗi lúc hành sự bổn bang đều cân nhắc kỹ lợi hại. Nào, nói mau, ngươi có ý định thế nào?

Đoàn Bá Nhiên bật cười :

- Tuy lão không nói thì Đoàn mỗ đây cũng thừa biết. Phải chăng vì quý bang hiện đang cảm thấy đã không còn sai khiến Lưu Vạn Thế được nữa, nhất là về thuật dụng độc, Lưu Vạn Thế đã đạt hết chân truyền Tư Mã Bằng, Quỷ Y tiên sinh? Thế nên ý định thu phục của quý bang thoạt tiên là mong nhờ Tư Mã Thuyên cô nương hiệp lực, để đối phó với thuật dụng độc của Lưu Vạn Thế, sau nữa là toan lợi dụng thế lực các phái, giúp quý bang loại bỏ Lưu Vạn Thế chính là vật cản ngăn thật sự lợi hại, để khi hoàn tất sẽ lại trở mặt, tiếp tục đối phó và tận diệt các võ phái? Nếu đúng như vậy thì đây là câu trả lời của bổn công tử. Hãy cùng bổn công tử động thủ nếu muốn. Xem chiêu. Ha... Ha...

Và xuất kỳ bất ý, Đoàn Bá Nhiên lao tới, động thủ cùng Cửu Chỉ Lão Tà.

“Ào!”

Cửu Chỉ Lão Tà động nộ, cũng lập tức xuất thủ :

- Rượu mời không uống, chính ngươi vì muốn uống rượu phạt thì chẳng nên trách lão phu độc ác. Đỡ!

“Vù!”

Chính thái độ của Đoàn Bá Nhiên trở thành nguyên nhân khiến những cao thủ Hải Lưu bang đứng cạnh đó cùng xuất lực động thủ. Và trong đó, có ít nhất là ba nhân vật hầu như đồng loạt nhảy xổ vào Tư Mã Thuyên :

- Nhị tiểu thư xin đừng trách bọn ta tuyệt tình trở mặt. Trái lại, xin hãy lựa chọn ngay thái độ, hoặc giúp bọn ta đối phó với thuật dụng độc của Lưu Vạn Thế đùng như lời tiểu tử kia vừa đoán, hoặc sinh mạng của nhị tiểu thư phen này đành kết thúc. Hãy đỡ chiêu.

“Ào!”

“Vù!”

Tư Mã Thuyên thay vì xuất lực giao chiêu thì thật lạ chỉ lo lẩn tránh từng chiêu từng thức của bọn đối phương những ba nhân vật cao thủ cùng hợp lực.

Trong khi đó, đa phần những cao thủ còn lại đều tiếp tay Cửu Chỉ Lão Tà, vây hãm và quyết kết liễu sinh mạng Đoàn Bá Nhiên. Dù vây, Đoàn Bá Nhiên vẫn bất chợt lên tiếng, như thể đã nhìn thấy Tư Mã Thuyên có hành động gì.

Đoàn Bá Nhiên hô hoán :

- Tam muội sao chưa ra tay? Đừng quên đối phương đông nhân số hơn thập bội. Tam muội càng chần chừ càng thêm bất lợi sau này. Hãy mau động thủ đi.

Tư Mã Thuyên đành chép miệng và lần đầu tung kiếm chiêu đối phó, nhưng dù vậy vẫn lên tiếng bày tỏ ý định cùng Đoàn Bá Nhiên :

- Nếu nhị ca đừng vội ra tay, ắt muội đã có cơ hội cho họ biết ít nhiều về xuất thân lai lịch thật của Phong Gia Liêm đại ca. Vì muội mơ hồ có cảm nhận rằng chỉ cần họ hiểu rõ nguyên ủy về cái chết của Giáo chủ họ, những hai đời, ắt họ sẽ thay đổi thái độ, nhất định không để Hải Lưu bang lợi dụng nữa. Tiếc thay, cơ hội ấy đã không còn ngay khi nhị ca chọn đây là câu đáp lời của chúng ta. Đỡ kiếm!

“Ào...”

“Bung! Bung!”

Những tiếng chạm kình cơ hồ xuất phát từ hai trận chiến cùng lúc. Và khi đó, lại có tiếng Cửu Chỉ Lão Tà cười ngạo nghễ :

- Quả nhiên tiểu tử ngươi càng lúc càng xứng đáng là cao thủ đệ nhất của phái Côn Luân lúc này. Và ngươi sẽ chết uổng khi quyết định chọn thái độ cùng bổn bang đối đầu. Hãy xem công phu Hải Lưu bang Vạn Thạch Công của lão phu. Ha... Ha...

Đoàn Bá Nhiên cũng gầm vang :

- Lão cũng nếm thử cho biết sở học của Nhị anh Sơn - Thủy lợi hại như thế nào. Đỡ!

“Ào!”

“Vù!”

Cũng lúc này Tư Mã Thuyên đột ngột thi triển một chiêu kiếm vô cùng huyễn hoặc, dù không thật sự tỏ lộ sát khí thì vẫn là một chiêu ẩn tàng nhiều biến hóa lợi hại.

- Đỡ kiếm!

“Vèo!”

Ba nhân vật đối phương của nàng vô cùng hoang mang và kinh tâm kêu vang :

- Hảo kiếm pháp. Nhưng sao kiếm chưa đến ngươi đã dừng và biến đổi ngay?

- Đề phòng ả dùng thủ đoạn trá ngụy, có thể sẽ phóng độc đối phó chúng ta.

- Hãy mau ngậm sẵn giải dược. Và tốt nhất đừng để ả có cơ hội thi độc. Đánh!

“Vù!”

“Ào!”

Nhưng Tư Mã Thuyên kể từ lúc ấy vẫn thủy chung thi triển mỗi một thức kiếm đó. Và thay vì phóng độc như họ lo sợ, nàng cứ tìm cách lên tiếng mỗi khi có cơ hội :

- Tiểu nữ và chư vị đã từng biết nhau vì đều là những nhân vật được Hải Lưu bang dùng lễ vật cung thỉnh. Vậy nếu có tin chăng nếu tiểu nữ bảo chúng ta vẫn có thể thu xếp ổn thỏa mà chẳng cần giao đấu, làm mất thêm hòa khí hoặc gây những ngộ nhận không cần thiết? Đấy là tiểu nữ đã có những thông tin, nhất định sẽ khiến chư vị quan tâm, nhất là về một nhân vật đã từng được tiếp nhận điều chư vị gọi là Hỏa Mệnh Di Tông.

Những đối phương của nàng thoáng khựng lại. Tương tự, có lẽ cũng xảy ra như thế đối với các cao thủ Hải Lưu bang đang hiệp lực cùng Cửu Chỉ Lão Tà vây hãm Đoàn Bá Nhiên. Vì chính lúc này đột ngột có tiếng Đoàn Bá Nhiên quát cực lớn :

- Mau nạp mạng. Vì đã là Hỏa Thần giáo đều phải chết. Đỡ!

“Ầm!”

Lập tức có một tiếng gào thật thảm vang lên làm rúng động lòng người :

- Tuyệt Công Phi Long trảo của Côn Luân đại phái! A... a...

Tiếp nổi lên là tiếng Đoàn Bá Nhiên cười lồng lộng, thập phần đắc ý :

- Quý bang còn muốn nữa chăng thái độ toan tận diệt các võ phái? Hãy tiếp chiêu. Ha... Ha...

“Vù!”

Cửu Chỉ Lão Tà bật gầm vang dội :

- Tiểu tử thật chẳng biết tự lượng sức. Đã vậy hãy xem Tử Dương kiếm của lão phu. Đỡ!

“Ầm!!”

“Bùng Bùng Bùng...”

Đã có một người vong mạng khắp cục trường tràn ngập tử khí, và những đối thủ của Tư Mã Thuyên sát khí xung thiên, tận lực phát chiêu, hung hăng xông lên tấn công nàng.

- Vì Hỏa Thần giáo quyết tận diệt tất cả!

- Đánh!!

- Tiểu nha đầu nạp mạng!

“Ào!”

“Vù!”

Tư Mã Thuyên nhất thời bối rối, đến như chiêu dị kiếm huyễn hoặc của nàng cũng vì thế mất hết mọi sự biến ảo cần thiết. Để duy trì cục diện, nàng dốc hết sức, sử dụng Ngân Giao kiếm của Đoàn Bá Nhiên tặng và tận lực thi triển kiếm pháp Hải Táng là tuyệt kỹ của sư phụ nàng là Hải Anh Tiên Tử.

- Xin hãy nghe tiểu nữ nói một lời. Đại ca tiểu nữ, Nhu Kiếm công tử Phong Gia Liêm đích thực là hậu nhân Giáo chủ quý giáo. Dấu hiệu Hỏa Mệnh Di Tông là chứng cứ rất xác thực. Xin đừng lầm kế ác nhân, những kẻ từng khiến hai đời Giáo chủ quý giáo phải thảm tử. Hãy mau dừng tay!... Chư vị không muốn tỏ tường hư thực sao? Hoặc giả, tiểu nữ đã phí lời vô ích... Đỡ!...

“Bùng! Bùng!”

“Ầm! Choang!...”Và cục diện càng tăng thêm quyết liệt khi một lần nữa lại đột ngột vang lên tiếng của Đoàn Bá Nhiên gầm thịnh nộ :

- Tam muội của ta đã nói tất cả những gì cần thiết, chư vị vẫn chẳng chịu dừng, vậy đừng trách ta thi triển độc thủ. Hãy đỡ!

“Ầm!!”

Và một tiếng gào thê thảm thứ hai lập tức vang lên: “A... a...”

Cửu Chỉ Lão Tà mỗi lúc thêm cuồng nộ :

- Không diệt được ngươi bổn bang e chẳng còn cơ hội độc bá quần hùng. Xem kiếm!

“Ào!”

Đoàn Bá Nhiên lần đầu phải bật lên tiếng kêu hốt hoảng :

- Kiếm pháp thật lợi hại. Không khéo đây mới chính là sở trường đích thực nhưng bấy lâu nay lão đã cố che giấu. Hãy đỡ!

“Vù!”

Cửu Chỉ Lão Tà bật quăng mình lên cao :

- Tuyệt Công Phi Long trảo của ngươi e chưa đủ bản lãnh hạ thủ lão phu. Mau nạp mạng!

“Ào!”

Từ bên này nhìn qua Tư Mã Thuyên cũng cảm thấy kinh hoảng và thập phân lo lắng cho Đoàn Bá Nhiên. Vì thế, nàng xuất kỳ bất ý vừa bật người lao qua vừa tìm cách ném trả thanh Ngân Giao kiếm cho Đoàn Bá Nhiên :

- Chỉ có bảo kiếm mới mong đối phó nổi báu kiếm Tử Dương của lão. Nhị ca mau nhận lại kiếm Ngân Giao.

“Vèo!”

Nhưng nàng vừa ném kiếm đi, ba nhân vật đối thủ của nàng như tìm được cơ hội xông ập vào nàng :

- Tiểu nha đầu muốn chết!!

- Hãy mau nạp mạng!!

- Giết!!

“Ào!”

“Vù!”

Tư Mã Thuyên hốt hoảng bất đồ khoa loạn hai tay :

- Đừng miễn cưỡng tiểu nữ phải dùng độc. Hãy đỡ!

Cũng lúc này, từ phía xa xa chợt có thanh âm của Hải Anh Tiên Tử giận dữ vang lên :

- Thuyên nhi sao lại tùy tiện vận dụng độc môn? Đã quên những gì đã hứa với sư phụ rồi sao? Nhưng cũng đừng quá lo lắng, sư phụ cùng Nhị anh Sơn - Thủy sẽ đến ngay.

Tư Mã Thuyên sợ hãi vội lên tiếng biện bạch ngay :

- Sư phụ xin chớ ngộ nhận. Đồ nhi chỉ giả vờ để dọa họ mà thôi, nào có dám tùy tiền vi phạm điều đã hứa cùng sư phụ.

Cục diện lập tức có biến chuyển và mọi việc đều được diễn khai thật nhanh kể từ khi Tư Mã Thuyên vô tình bộc lộ ý dọa dẫm của nàng.

Đầu tiên là ba nhân vật đối phương cùng thịnh nộ lao ập vào nàng :

- Bọn chúng sắp có thêm viện thủ. Hãy kết thúc càng nhanh càng tốt.

- Mau nạp mạng!

- Ngươi phải chết!!

“Ào!”

“Vù!”

Tư Mã Thuyên bấn loạn, nhất là khi chẳng còn khí giới, đành tận lực xuất chiêu mong chi trì và kéo dài cục diện chờ sư phụ và Nhị anh Sơn - Thủy kịp đến :

- Sư phụ hãy mau đến ngay! Đỡ! Đỡ!

“Ầm!...”

“Bùng! Bùng”

Sau loạt chấn kình, vì vẫn vô sự nên Tư Mã Thuyên dù ngỡ ngàng thì cuối cùng cũng nhận ra là đã nhờ Đoàn Bá Nhiên xông qua kịp lúc để ứng cứu. Nàng thật sự cảm kích :

- Đa tạ nhị ca đã kịp giải nguy. Muội...

Chợt Đoàn Bá Nhiên biến sắc và gầm vang :

- Tam muội mau thoát. Bọn Hỏa Thần giáo muốn chết! Đỡ!

Và Đoàn Bá Nhiên xuất thủ tung kiếm chiêu, cũng là lúc Tư Mã Thuyên hoảng hồn, chỉ biết vội nhảy tránh qua một bên thật nhanh.

“Vù!”

“Ầm!”

Bất đồ có một ánh kiếm chớp nhanh và chiếu xạ ngay vào phương vị Tư Mã Thuyên vừa trờ đến, kèm theo là chuỗi cười độc ác của Cửu Chỉ Lão Tà vang lên lồng lộng cơ hồ ngay ở bên cạnh :

- Đừng oán trách lão phu. Ha... Ha...

“Viu!”

Nàng kinh hoàng và chực phản ứng. Nhưng đã quá muộn do nhận ra báu kiếm Tử Dương đã cận kề thân nàng. Và điều này khiến nàng uất hận, lập tức trừng to hai mắt, đồng thời nàng cũng nghiến răng bật ra tiếng rít tột cùng giận dữ :

- Lão thật độc ác. Ta sẽ liều chết cùng lão!

Tả thủ nàng bật thoát thật nhanh, vẫy xạ vào bộ mặt đang cười của Cửu Chỉ Lão Tà một màn sa vụ mờ mờ.

“Rào!”

Vừa lúc đó chợt xuất hiện một bóng nhân ảnh kỳ ảo, xen vào giữa nàng và thoát một chiêu kiếm, đỡ thẳng vào thanh báu kiếm Tử Dương của Cửu Chỉ Lão Tà kỳ thực đang cuộn ập và Tư Mã Thuyên.

“Ầm!”

“Choang!”

Và keng một tiếng đã có một thanh kiếm bị đoạn gãy, kèm theo là tiếng gào thất thanh được thoát ra từ miệng Cửu Chỉ Lão Tà: “A... a...”

Tư Mã Thuyên chưa kịp hoàn hồn thì có cảm nhận bị một bàn tay người chộp vào và lôi qua một bên thật nhanh. Nàng toan vùng vẫy để giật tay về, nào ngờ nghe thanh âm của Đoàn Bá Nhiên, vang lên kịp lúc trấn an nàng :

- Là ngu ca, tam muội không sao chứ?

Nàng nhận ra một lần nữa đã nhờ Đoàn Bá Nhiên cứu mạng nên vội lên tiếng đáp tạ :

- Có phải thanh Ngân Giao kiếm của nhị ca vừa bị chấn gãy? Vậy là vì muội nên nhị ca...

Nhưng nàng tự ngưng lời, do phát giác thanh Ngân Giao kiếm trên tay Đoàn Bá Nhiên không những vẫn còn nguyên vẹn mà lúc này còn được Đoàn Bá Nhiên vận dụng, thi triển một chiêu kiếm thật nhanh và thật lợi hại :

- Lão toan tẩu thoát mà được sao? Đỡ!

“Ào!”

Tư Mã Thuyên nhớ lại thực trạng, vội nhìn theo phương hướng đang được Đoàn Bá Nhiên phát kiếm chiêu. Và nàng không chỉ thấy Cửu Chỉ Lão Tà đang hối hả đào tẩu mà quanh nàng những cao thủ Hải Lưu bang cũng lũ lượt hành động tương tự.

Vừa lúc đó, nếu ở xa xa bắt đầu có ba chấm đen nhanh chóng phi thân lao đến, thì ở sát cạnh chân nàng là một đoạn mũi kiếm dĩ nhiên là phần bị chấn gãy từ một thanh kiếm vốn nguyên vẹn trước khi vì ứng cứu cho nàng nên sau đó cam chịu bị báu kiếm Tử Dương của Cửu Chỉ Lão Tà đoạn lìa. Nàng thẫn thờ và hoang mang nhặt nửa thanh kiếm ấy lên.

Hải Anh Tiên Tử xuất hiện cạnh nàng :

- Sư phụ có đến quá muộn? Bọn chúng đã đào tẩu? Còn đây là kiếm của nhân vật nào?

Sơn Anh Tiên Tử và Thủy Anh Tiên Tử cũng đến, hiện thân ở hai bên Đoàn Bá Nhiên :

- Đồ nhi quả không làm lệnh tôn thất vọng. Công phu Phi Long Tuyệt Trảo Công đã luyện đủ hỏa hầu. Khá lắm, vì đã đến lúc Côn Luân phái cần đến đồ nhi.

Đoàn Bá Nhiên lễ độ cúi đầu :

- Đệ tử vẫn cần khổ luyện nhiều. Xin tham kiến và vấn an Hải Anh bá bá. Vậy mà tiểu điệt phải là một trong tam vị tiền bối kịp xuất hiện, đành hy sinh một thanh kiếm để cứu nguy cho Tư Mã Thuyên tam muội?

Hải Anh Tiên Tử cau mặt lắc đầu :

- Bọn ta chỉ mới tìm đến, một điều thật không dễ nếu như chẳng tình cờ nghe tin ngay đêm qua ở Bách Thảo trang đột nhiên phát sinh biến cố. Nhưng ngươi, à không, Đoàn Bá Nhiên tiểu thế điệt vì sao có cách gọi tệ đồ Thuyên nhi là tam muội?

Tư Mã Thuyên động tâm :

- Sư phụ chủ ý tìm đệ tử? Hóa ra đây không phải là hội ngộ ngẫu nhiên?

Lời của Tư Mã Thuyên cũng khiến Đoàn Bá Nhiên quan tâm :

- Để tiếp lời tam muội, đệ tử cũng có điều cần hỏi. Vì sao chư vị tiền bối thoạt xuất hiện hầu như chẳng có ý định đuổi theo đối phương? Và đã xảy ra điều gì khiến nhị vị sư phụ vừa bảo đã đến lúc Côn Luân phái cần đến đệ tử?

Hải Anh Tiên Tử thở dài và không hề ngần ngại khi tùy tiện lên tiếng đáp lại những nghi vấn do Đoàn Bá Nhiên vừa nêu :

- Đại họa đã bùng nổ khắp võ lâm, và để đối phó không phải là điều một sớm một chiều. Thế nên việc tiên quyết là quần hào khắp võ lâm cần có sự liên thủ, khi chỉ định xong kế sách trừ ma thì không lo gì các cơ hội truy tìm và tận diệt chẳng còn nữa. Huống hồ ở Côn Luân phái đã xảy ra biến cố...

Tư Mã Thuyên giật mình, thế là chẳng đợi Hải Anh Tiên Tử nói dứt lời đã buột miệng kêu lên :

- Chính Cửu Chỉ Lão Tà vừa bộc lộ, Hải Lưu bang sẽ sớm cùng các võ phái đối đầu. Nhưng không lẽ điều đó đã xảy ra và Côn Luân phái đã là đối tượng đầu tiên?

Đoàn Bá Nhiên lần thứ hai liên tiếp lên tiếng phụ họa theo lời Tư Mã Thuyên :

- Trụ sở của tệ phái Côn Luân là ở xa nhất so với các võ phái còn lại. Không lẽ chính vì nguyên cớ này thoạt tiên Hải Lưu bang đã nhắm chọn phái Côn Luân hạ thủ trước?

Sơn Anh Tiên Tử lúc này mới giải thích :

- Nếu biến cố đích thực xuất phát từ mãi phái Côn Luân xa xôi, e mươi mười lăm ngày nữa kể cả bọn ta cũng chẳng mong nhận được tin. Đằng này, nhờ chỉ mới đây các võ phái vừa có sự hiệp lực, cùng nhau đối phó Hỏa Thần giáo, với đại ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân, và vẫn tề tựu gần nhau, nên đêm qua, khi Chưởng môn phái Côn Luân bất thần bị đả tử, tất cả lập tức được tin và nhanh chóng có những sắp xếp cần thiết.

Đoàn Bá Nhiên chấn động :

- Chưởng môn sư thúc của đệ tử đã vong mạng? Phải chăng hung thủ chính là Sầm Dịch Quân theo lời đại sư phụ vừa đề cập?

Thủy Anh Tiên Tử lên tiếng :

- Quyết không thể là Sầm Dịch Quân. Vì nếu vậy, bọn ta nhất định phải nhận ra, nhất là qua thần công tuyệt thế của Hỏa Thần giáo gần đây đã được lão họ Sầm luyện đến thành tựu. Nhưng điều này bọn ta sẽ giải thích sau, vì có lẽ bản thân ngươi chưa có cơ hội nhận biết thế nào là công phu tuyệt thế Hỏa Thần giáo. Còn riêng về tử trạng của Chưởng môn phái Côn Luân có lẽ đành chờ thân phụ ngươi đích thân mục kích mới mong sáng tỏ hư thực.

Đoàn Bá Nhiên ngỡ ngàng :

- Gia phụ đã được hung tin này chưa? Hoặc giả vẫn đang chờ người vượt ngàn dặm đưa tin đến tận sơn môn Côn Luân phái cho gia phụ?

Hải Anh Tiên Tử bảo :

- Đương nhiên đã có người đảm nhận việc đưa tin. Nhưng vì như tiểu thế điệt vừa nói, muốn phụ thân ngươi được tin ắt phải trải qua vài ngàn dặm khứ hồi, e lúc phụ thân ngươi thân chinh tìm đến thì thi thể của Chưởng môn Côn Luân phái thật khó mong vẫn toàn vẹn. Thế nên gặp được ngươi thế này có thể kể là may. Và đây là lúc Côn Luân phái thật sự cần một nhân vật như ngươi, chí ít là để có quyết định nên xử lý hậu sự cho sư thúc ngươi như thế nào. Ta nghe nói bản thân ngươi vừa thông tuệ, vừa là nhân vật có bản lĩnh cao minh nhất phái Côn Luân hiện nay, cũng là niềm kỳ vọng được chính sư thúc ngươi đặt cả vào ngươi. Vậy ngươi có thể đảm đương nổi việc này?

Đoàn Bá Nhiên bối rối và đang chưa biết nói gì, chợt nghe Tư Mã Thuyên bảo :

- Nhị ca đừng do dự. Há chẳng phải đối với đại cục võ lâm hiện nay chính đại ca cũng đã đặt trọn niềm tin vào bản thân nhị ca đấy sao? Và theo thiển ý của muội, một là nhị ca nên mau tự thân nhìn lại thi thể lệnh Chưởng môn sư thúc lần cuối, cần phải minh bạch đâu là nguyên nhân khiến Chưởng môn Côn Luân phái thảm tử. Kế nữa cũng cần sớm quyết định. Và thay vì chờ lệnh tôn từ mãi tận Côn Luân tìm đến, có lẽ nhị ca cũng nên đưa thi thể Chưởng môn sư thúc qui hồi sơn môn, như thế sẽ thuận lợi hơn.

Hải Anh Tiên Tử cau mày, tỏ ý không hài lòng với thái độ của Tư Mã Thuyên :

- Sư phụ vẫn chưa minh bạch vì sao giữa đồ nhi và Đoàn Bá Nhiên tiểu thế điệt lại có cách xưng hô kỳ quái như thế này? Ai là đại ca? Và liệu có cần đồ nhi vì nhanh nhảu đoảng nên cứ tùy tiện nêu những quyết định thay cho Đoàn Bá Nhiên như vậy chăng?

Đoàn Bá Nhiên lập tức đỡ lời, giải thích hộ Tư Mã Thuyên :

- Mong Hải Anh bá bá bớt giận. Vì lệnh đồ có đủ tư cách để nêu những cao kiến hiện rất cần thiết cho tiểu điệt. Riêng về nguyên nhân khiến bọn tiểu điệt có cách xưng hô thân thiết, xin hãy để tiểu điệt từ từ giải thích. Vì đây là điều mà trước sau gì bọn tiểu điệt cũng phải bẩm báo cùng chư vị trưởng bối.

Thủy Anh Tiên Tử vì cũng nôn nóng muốn nghe nên vội bảo :

- Nếu là vây, hay là tất cả chúng ta vừa đi vừa nói chuyện? Sẽ rất thuận lợi, vì trước sau gì Đoàn Bá Nhiên ngươi cũng phải đi đến chỗ hiện đang tạm quản thi thể của Chưởng môn phái Côn Luân.

Hải Anh Tiên Tử cũng không thể bác bỏ :

- Như thế cũng được. Đi nào.

Và Tư Mã Thuyên cố tình đi chậm ở phía sau để tìm cách lén thì thào cùng Đoàn Bá Nhiên :

- Gia sư có vẻ vẫn còn nhiều nghi ngại. Nhị ca nên tìm cách đối phó.

Đoàn Bá Nhiên gượng cười :

- Ngu ca đương nhiên đã nhận ra. Nhưng cũng may, gần đây huynh muội chúng ta đã có không ít phen cùng nhau vào sinh ra tử. Hy vọng bấy nhiêu đó cũng đủ để lệnh sư phần nào giảm thiểu những thiên kiến không được mỹ mãn lắm đối với cách Đoàn Bá Nhiên này lần đầu cùng sư đồ của tam muội hiện diện. Và sẽ tốt hơn nếu được tam muội có thêm lời nói vào.

Tư Mã Thuyên gật đầu đáp ứng :

- Nhưng điều làm muội lo nhất là toàn bộ những sự thật liên quan đến đại ca.

Đoàn Bá Nhiên tán thành :

- Ngu ca cũng cảm thấy khó nói. Hay là chúng ta đừng vội vã trong lúc này?

Tư Mã Thuyên thở dài :

- Không lúc này thì dù sớm dù muộn cũng đến một lúc chúng ta phải nói. Muội càng nghĩ càng cảm thấy áy náy, nhất là sinh mạng của chúng ta quả thật đều do một mình đại ca hy sinh giải cứu. Nhị ca có cảm thấy như thế chăng?

Đoàn Bá Nhiên chợt lẳng lặng gật đầu. Và có lẽ vì cần phải ngẫm nghĩ, nên Đoàn Bá Nhiên không nói gì nữa...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau