HỎA MỆNH DUY TÔNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Hỏa mệnh duy tông - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Đến Trường Bạch kiếm tìm Sâm Vương - Gặp Nhị quái mua thù chuốc oán

Năm nhân vật võ lâm vẫn chầm chậm tha chân bước nối gót theo nhau. Và ai nấy đều cơ hồ nhễ nhại mồ hôi, tự vắt kiệt sức lực sau khoảng thời gian dài kiêm trình vất vả, vừa đi lên dần theo một triền núi chênh vênh lổn nhổn đá và vừa bị hành hạ bởi bầu không khí oi nồng nóng bức lúc giữa trưa mà những lùm cây hoang dại mọc quanh họ cũng không thể ngăn nổi hoặc xua bớt ánh nắng gay gắt vẫn chiếu tỏa từ vầng dương chói chang.

Chợt một nữ lang có niên kỷ độ mười tám đôi mươi đột ngột buột miệng phàn nàn :

- Núi Trường Bạch dù vang danh là chốn xuất phát và sản sinh các loại thảo sâm dược liệu, nhưng để kiếm tìm vẫn cần nhờ cư dân địa phương dẫn lộ chỉ lối mới mong toại nguyện. Trái lại, bẩm sư phụ, toàn trang Bách Thảo chúng ta năm người phải chăng đang nuôi mộng viển vông, chẳng nhờ cậy bất luận ai dẫn lối đưa đường, lại mong phát hiện và đắc thủ Sâm Vương Vạn Niên, chỉ trông mong vào điều gọi là bản năng mách bảo của mỗi một mình nhị sư huynh Phong Gia Liêm, liệu có quá phi lý không sư phụ?

Họ đi len lỏi qua từng gập đá lùm cây thế nên chẳng thể di chuyển theo cách người này nối gót người kia. Vì vậy, nữ lang vừa phát thoại do là nhân vật đi cuối cùng nên khi dứt lời cũng là lúc nàng chểnh mảng bước chân, toan dừng lại. Nào hay, chính lúc đó, gã nam tử hán đi đầu bất chợt bật lên :

- Có rồi.

Nhân vật đi thứ hai, kế tiếp ngay phía sau gã nam tử hán, liền lúc đó tự hắng giọng :

- Ngươi đang có cảm giác thế nào? Cũng nôn nao trong người và khó chịu giống như bao lần mỗi khi khứu giác ngươi bắt gặp mùi dược thảo?

Gã nọ dừng chân, khẽ quay người và có phần lảo đảo lùi lại để đối diện với nhân vật vừa lên tiếng hỏi gã. Mặt gã thoáng bừng đỏ và đáp qua nhịp hô hấp nặng nề :

- Đồ nhi chưa thể quả quyết đã tìm thấy nơi sinh trưởng của Vạn Niên Sâm Vương hay chăng. Nhưng kỳ thực chưa bao giờ gặp trạng thái nôn nao khó chịu nhiều như lần này. Mong sư phụ lượng thứ vì đồ nhi khó lòng đi tiếp nếu vẫn theo hướng này.

Sư phụ gã gật đầu và quay lại gọi một phụ nhân là người đi thứ tư trong hàng :

- Yến muội hãy thay ta chăm sóc Liêm nhi. Cũng nên nhân cơ hội này tìm hiểu minh bạch, nhất là làm sáng tỏ đâu là nguyên nhân khiến Liêm nhi có trạng thái khác thường, luôn khắc kỵ với linh đan dược thảo, một điều xem ra rất bất lợi nếu sau này y một bôn tẩu giang hồ.

Phụ nhân gật đầu, đồng thời tự tiến lên, đến gần giúp gã Phong Gia Liêm lùi dần về phía sau hàng người :

- Liêm nhi chớ hốt hoảng. Ví nếu cần sư nương sẽ giúp Liêm nhi ổn định chân nguyên. Hãy nói xem toàn thân kinh mạch của Liêm nhi đâu là bộ vị thật sự gây nôn nao khó chịu?

Như đã nói, đi cuối cùng là nữ lang khi nãy lên tiếng phàn nàn, thế nên, ngay khi phụ nhân nọ nói dứt lời thì một lần nữa nữ lang lại lên tiếng tỏ thái độ :

- Sư nương có hỏi như thế e cũng vô ích. Vì nếu đồ nhi đoán không lầm thì ngay cả lần này nữa ắt hẳn nhị sư huynh vẫn không thể đáp minh bạch đâu là nguyên nhân đích thực gây ra trạng thái nôn nao khó chịu. Có đúng chăng, nhị sư huynh?

Phong Gia Liêm vẫn còn có diện mạo bừng bừng đỏ trông thật kỳ quái, dù thế cũng đáp :

- Tam sư muội vẫn nghĩ ngu huynh chỉ giả vờ khó chịu? Thật tiếc, ngu huynh chẳng có cách nào hoặc minh chứng hoặc tỏ bày cho mọi hiểu cảm giác lúc này của bản thân. Có chăng chỉ còn mỗi cách mà thôi.

Phụ nhân nọ động tâm, hỏi gã :

- Quả thật trên đời này hầu như chưa từng có bất luận ai tỏ ra khắc kỵ với linh đan dược thảo, tương tự những biểu hiện từng xuất hiện ở Liêm nhi. Nếu thật sự có cách để minh chứng, Liêm nhi chớ nghĩ sư nương có dạ nghi ngờ, trái lại thật tâm sư nương chỉ muốn một lần minh bạch, hầu nhận định đúng nguyên nhân, để biết rõ vì sao Liêm nhi lại tỏ ra quá khác người.

Phong Gia Liêm gượng cười và một lần nữa lên tiếng với sư phụ gã :

- Ở bổn trang Bách Thảo tuy chỉ có một vài khóm dược thảo nhưng nhờ vậy đồ nhi cũng tự phát hiện đâu là khoảng cách cần thiết để tránh những khó chịu luôn do mùi dược thảo phát ra. Dựa theo đó mà suy, trạng thái khó chịu vừa xảy đến cho đồ nhi nhất định cho biết chỉ trong phạm vi ước chừng năm trượng trở lại thế nào cũng có loại dược thảo nào đó ẩn giấu. Và nếu cần, sư phụ hãy để đồ nhi thử tự tìm.

Như sợ chỉ nói không thôi e chưa đủ, thế nên ngay khi dứt lời Phong Gia Liêm cũng lập tức nhấc chân, đi xăm xăm trở lại nơi mà thật ra gã không nên dấn thân tới.

Và thật lạ, gã như bị một uy lực vô hình tác động, nhất là lúc gã tự bước lọt vào phạm vi năm trượng đã do chính gã nêu ra. Khi đó, bước chân gã chệnh choạng lảo đảo, sắc diện không chỉ đỏ bừng mà hầu như ở khắp thân, rõ nhất là ở những chỗ da thịt bị lộ ra, đều ửng đỏ một cách quái dị, biến gã như trở thành một huyết nhân. Tương tự, nhịp hô hấp của gã cũng trở nên trì trệ và nặng nề lạ, khiến bất luận ai dù đứng cách xa gã độ đôi ba trượng vẫn nghe rõ tiếng gã thở hồng hộc. Tuy thế, gã cứ kiên quyết đi tiếp. Đến một lúc gã chợt ngã vật xuống, miệng thì kêu hộc lên một tiếng thật to :

- Sư phụ, ở chỗ này, đồ nhi, hự!

Sư nương gã từ phía sau phi thân đến thật nhanh :

- Liêm nhi?!

Và vừa lúc đó Phong Gia Liêm được sư nương nhấc mang đi, sư phụ gã cũng động chân lao đến và dừng chân đúng vị trí gã vừa ngã với một thanh kiếm đã tuốt trần sẵn trong tay.

Sư phụ gã động thủ thật nhanh, chỉ loáng mắt đã dùng kiếm và đào được một hố sâu ước độ ba thước cùng với chiều rộng đủ một thân người đứng lọt.

Đến đây sư phụ gã dừng tay, miệng tủm tỉm cười và đắc ý tự mình nhảy xuống hố huyệt vừa đào. Hố huyệt chỉ sâu đến ngang ngực, thế nên khi khom người để thọc một tay đến tận đáy hố huyệt thì sư phụ gã hầu như đã tự tạo cho bản thân một tư thế vừa kỳ quái vừa khó khăn, không thể dễ xoay trở. Dù thế, với phần đầu vẫn đang nhô cao khỏi miệng hố huyệt, sư phụ gã chợt bật cười và lên tiếng đắc ý :

- Quả nhiên bản năng thiên phú của Liêm nhi đã mách bảo không lầm. Hoàng thiên đã không phụ khổ tâm nhân. Chúng ta đã đắc thủ, đã chiếm hữu được Vạn Niên Sâm Vương. Ha.. Ha...

Nữ lang khi nãy đã tỏ ý nghi ngờ bản năng của Phong Gia Liêm thì lúc này đây cũng để lộ nét sững sờ :

- Sư phụ đã tìm thấy Vạn Niên Sâm Vương? Có thật chăng? Mong sư phụ mau cho chúng đệ tử được xem để đại khai nhãn giới.

Chợt có mấy loạt cười trầm trầm nham hiểm từ nhiều phương vị xa xa vang lên :

- Vạn Niên Sâm Vương núi Trường Bạch nào phải vật vô chủ, để chưa gì bọn ngươi đắc ý, nghĩ đã có cơ hội đắc thủ. Đừng quá mơ tưởng viển vông, ha... Ha...

- Huống hồ hạng người như Lưu Vạn Thế ngươi, chủ nhân của một Bách Thảo trang bé nhỏ, thì tư cách gì mong chiếm hữu linh vật Trường Bạch sơn. Ha... Ha...

Nhóm năm nhân vật đã hiện hữu quanh đó và đang trông chờ mục kích cũng như thủ đắc Vạn Niên Sâm Vương thì lúc này ngoài một phụ nhân quả thật đang phải lo chăm sóc cho gã Phong Gia Liêm và nhân vật sư phụ hiện vẫn còn lay hoay giữa hố huyệt do chính bản thân đào thì chỉ còn lại một nữ lang và một nhân vật thứ năm cũng là nam tử hán như gã Phong Gia Liêm nhưng cao niên hơn, tuổi ước độ hai mươi ba hay hai mươi bốn. Và những loạt cười làm gã này động nộ. Gã quắc mắt nhìn quanh, miệng quát lên lời giận dữ :

- Bọn cẩu trệ nào quá to gan, dám buông lời miệt thị, xúc phạm bổn trang Bách Thảo. Há không biết Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử là ngoại hiệu chẳng thể ngẫu nhiên sư phụ cùng sư nương ta được đồng đạo võ lâm ban tặng. Mau cút đi, thay vì mạo hiểm xuất hiện để rồi phải mất mạng đấy. Hừ.

Nhưng nhanh hơn gã này một ít, giữa đương trường chợt xuất hiện hai bóng nhân ảnh với thân pháp di chuyển được thi triển thật nhanh và cùng một lúc lao xổ vào hai đối tượng, đó là gã vừa có lời phát thoại, với đối tượng thứ hai chính là nhân vật sư phụ vẫn đang trong tư thế khom người dưới hố huyệt.

Hai bóng nhân ảnh lao đến đâu thì cuồng phong bóng kình cũng réo ầm đến đấy.

“Ào...”

“Vù...”

Nữ lang đứng cạch đó bỗng thất thanh kêu :

- Ngỡ là ai, Tam quái Đông Hải sao đột nhiên rời biển, lặn lội tìm đến Trường Bạch sơn? Đại sư huynh hãy cảnh giác với thủ đoạn dụng độc đã thành danh của Tam quái Đông Hải.

Địch nhân đã lao đến tiếp cận và gã nọ kỳ thực đang xoay người phát chiêu phóng chưởng thì nhờ nghe tiếng hô hoán cảnh tỉnh của nữ lang nên kịp thời thay đổi cung cách đối phó với hữu thủ chợt hoành ngang, cho một thanh kiếm bất thần xuất hiện, tạo ngay một kiếm chiêu uy mãnh, cuộn thẳng vào bóng nhân ảnh của địch nhân :

- Nếu muốn thi độc, trước tiên hãy nạp mạng cho ta. Lui!

“Ào...”

Cùng lúc này nhân vật sư phụ dù đang lay hoay dưới hố huyệt, chưa thể tự nhảy vọt lên, thì với tình thế đang bị một địch nhân lao đến uy hiếp, vẫn kịp có phản ứng tự cứu bằng cách hất mạnh ngọn tả kình :

- Tam quái vốn những ba nhưng xuất hiện chỉ có hai, phải chăng vì quá xem thường Lưu Vạn Thế mỗ? Đã vậy còn mong ngăn cản bổn trang nhờ may mắn nên thủ đắc Vạn Niên Sâm Vương được sao? Hãy cút mau.

“Bình!!”

Tiếng chạm kình hãy còn vang dội thì nhân vật tự nhân là Lưu Vạn Thế vụt biến sắc vì đối phương cười đắc ý :

- Lưu Vạn Thế ngươi quả thật chẳng đủ tư cách để xưng nào là Yến Oanh song kiếm hoặc giả là Lưu Thanh Sử. Vì nếu đúng như thế lẽ ra ngươi không nên chạm chưởng cùng ta. Đằng này, ha... Ha...

Không chờ nghe đối phương nói dứt lời, Lưu Vạn Thế từ hố huyệt chợt lao vọt lên “Vù...”

Và khi đã hiện thân hoàn toàn trên mặt đất bằng, Lưu Vạn Thế nhếch môi cười bí ẩn, hữu thủ thì đưa cao dần một vật màu vàng sậm có hình dạng tương tự một hình nhân bé bỏng như một trẻ sơ sinh với đủ ngũ quan. Lưu Vạn Thế đưa vật kỳ dạng đó vào gầm mũi và càng thêm đắc ý khi nghe đối phương dù chẳng muốn vẫn buột miệng kêu :

- Vạn Niên Sâm Vương?! Lão đại, bọn phu phụ cùng lũ đệ tử quả nhiên đã đắc thủ Vạn Niên Sâm Vương thật rồi.

Nghe kêu, nhân vật còn lại trong hai nhân vật vừa xuất hiện chợt dịch chuyển, động thân lao về phía đang có hai nhân vật đang ngồi cạnh nhau. Vừa bật lao, nhận vật này vừa quát gọi khẩn trương :

- Vạn Niên Sâm Vương chỉ thuộc về ai thật sự có phúc phận. Lão nhị mau phát tín hiệu gọi lão tam. Ta đã có cách cầm chân bọn Bách Thảo trang chờ lão tam đến tăng viện. Mau.

Lưu Vạn Thế phát hiện lão đại của Tam quái Đông Hải như đang có mưu đồ gì, đành bật lên tiếng gầm thị uy :

- Định uy hiếp phu nhân của Lưu mỗ ư. Yến muội hãy tạm dừng chăm sóc cho Liêm nhi, để cùng ta tiêu diệt Đại Quái - Nhị Quái, trước khi chúng phát tín hiệu gọi thêm viện binh.

Hai nhân vật đang ngồi cạnh nhau chính là phụ nhân và gã Phong Gia Liêm. Gã đang được phụ nhân trút truyền nội lực, mong khôi phục sau kho bị mùi dược thảo từ Vạn Niên Sâm Vương do chính gã phát hiện gây phương hại đến bản thân. Gã ngọ nguậy và mở miệng gọi phụ nhân :

- Sư phụ đã có chủ trương, sư nương mau ngừng ngay, đừng tiếp tục truyền lực cho đồ nhi nữa. Vì quả thật việc đắc thủ Vạn Niên Sâm Vương này không nên để bất luận ai biết.

Chợt có tiếng Nhị Quái quát phẫn nộ :

- Hai người liệu đủ bản lãnh ngăn ta phát tín hiệu ư? Đừng quên, Lưu Vạn Thế, sư phụ ngươi nhờ may mắn có Vạn Niên Sâm Vương giúp hóa giải chất độc. Riêng hai ngươi làm gì có cơ hội đó. Hãy đỡ!

“Ào...”

Lưu Vạn Thế giật mình, đưa mắt nhìn, thì thấy quả thật nữ lang cùng gã đại sư huynh đang kiên thủ phát kiếm chiêu đối phó với lão nhị trong Tam quái Đông Hải. Và lúc này Nhị Quái vì phẫn nộ nên đang tận lực vẫy xa ra một màn bụi mờ trắng, toát mùi hăng hắc, chực phủ trùm lên người nữ lang cùng gã đại sư huynh. Lưu Vạn Thế lo lắng bật kêu :

- Xuân nhi, Thạch nhi mau mau bế khí. Vì đó là Bạch Sa Truy Hồn Độc dù kịp hóa giải vẫn lưu lại hậu quả khó lường.

Nữ lang cùng gã nọ đều hốt hoảng, vội nhảy lùi về phía sau thật nhanh.

“Vù...”

Chính lúc này có tiếng rít giận dữ vang lên từ phía phu nhân đang cùng ngồi với gã Phong Gia Liêm :
- Bọn Đông Hải các ngươi kỳ thực nào chỉ tà quái như đã bị gán, trái lại còn có tâm địa độc ác khác thường. Nếu thật sự muốn tranh đoạt Vạn Niên Sâm Vương hãy vận dụng chân tài thực học, thay vì mưu toan thủ đoạn, định uy hiếp sinh mạng bất kỳ ai trong năm người bọn ta để mong đánh đổi vật báu. Sử Linh Yến ta quyết chẳng thể dung tha. Hãy tiếp kiếm chiêu.

Và đáp lại là tiếng nhân vật Đại Quái bật kêu, nửa nuối tiếc nửa giận dữ lúc phát chiêu :

- Muốn bọn ta đừng dùng thủ đoạn hoàn toàn không khó. Sử Linh Yến ngươi hãy cùng Lưu Vạn Thế phu quân liên thủ, đối phó với huynh đệ ta cũng hai người, thay vì cậy số đong để thủ thắng, mong giữ kín việc thủ đắc Vạn Niên Sâm Vương hôm nay. Nếu chấp thuận thì mau đỡ.

“Ào...”

Sử Linh Yến tay đã tuốt sẵn trường kiếm, lập tức cất giọng gọi Lưu Vạn Thế phu quân :

- Lưu phu quân, đã đến lúc cho bọn Tam quái Đông Hải biết thế nào là Yến Oanh song kiếm lợi hại. Kẻo chúng lại nghĩ Bách Thảo trang chỉ hữu danh vô thực. Hãy xuất phát khởi chiêu Bình Phi Oanh Yến. Đánh!

Cùng với câu nói, toàn thân Sử Linh Yến bất chợt cất bổng lên, hữu kiếm nhân đó rung nhẹ, hợp với tràng cười do chính Lưu Vạn Thế cùng khi đó bật lên ngạo nghễ :

- Đã có đến những mười lăm năm phu phụ Lưu mỗ lấy Bách Thảo trang làm nơi ẩn náu luyện công, kỳ thực chỉ mong có ngày nhờ tuyệt học Yến Oanh song kiếm lưu danh thanh sử. Bọn ngươi đã muốn chết, phu phụ ta đâu nỡ khước từ. Hãy đỡ, ha... Ha...

Và thân hình của Lưu Vạn Thế cũng cất lên, vật khi nãy đã cầm ở hữu thủ thì lúc này chẳng còn, thay vào đó xuất hiện một thanh kiếm vừa kịp khoa lên để hợp thật nhanh cùng với thanh kiếm của Sử Linh Yến tạo nên một chiêu kiếm hợp bích dù chỉ là chiêu khởi đầu nhưng thật ngoạn mục và kín đáo, dự báo hãy còn nhiều chiêu khác nữa tiếp theo sau nhất định còn lợi hại hơn thập phần.

“Ào...”

Đại Quái trầm giọng gọi Nhị Quái :

- Lão nhị vẫn chưa phát tín hiệu gọi lão tam? Vậy thì không cần nữa. Vì há lẽ bọn ta dù cũng từng ẩn nhẫn khổ luyện công phu khá lâu lại không đủ bản lãnh cùng người phân tài cao hạ, định đoạt số phận của Vạn Niên Sâm Vương. Hãy hợp lực động thủ nào, lão nhị. Đỡ!

“Vù...”

Nhị Quái bật cười vang dội, toàn thân thì thần tốc lao nhanh đến cạnh Đại Quái, một động thái sẵn sàng đáp ứng, chấp nhận giao đấu, thật khác với lúc nãy chỉ muốn gọi viện binh do nhân số song phương có phần chênh lệch. Và khi đến gần Đại Quái, lời của Nhị Quái cất lên cũng không kém phần tự tin, chứng tỏ không nao núng dù phải đối phó với song kiếm hợp bích Yến Oanh do phu phụ Lưu Vạn Thế cùng Sử Linh Yến tự thị thi triển. Nhị Quái cất giọng thâm trầm :

- Lưu Vạn Thế ngươi thật sự chỉ muốn nhờ Yến Oanh song kiếm để lưu danh thanh sử? Nếu vậy thì đâu là dụng ý đích thực khi ngươi bất ngờ tìm đến Trường Bạch sơn, quyết tìm cho kỳ được Vạn Niên Sâm Vương? Nhưng dù sao ngươi cũng đã tìm thấy, một may mắn khó ngờ. Tuy nhiên ngươi có phúc được hưởng hay không thì hãy chờ xem Yến Oanh song kiếm liệu có thật sự lợi hại chăng. Xem chưởng.

“Ào...”

Lưu Vạn Thế nhếch môi cười lạt, tịnh không phí lời nào giải thích, chỉ hắng giọng và bất ngờ gọi Sử Linh Yến phu nhân :

- Phu phụ ta quyết không để chúng thất vọng, đúng chăng Yến muội? Vậy thì, Thiên Oanh Địa Yến, đánh!

Sử Linh Yến lập tức trầm người xuống, hữu kiếm bật lia nhanh, tạo thành hai điểm tinh quang cùng một lúc chiếu xạ vào bộ vị trung cung của Đại Quái và Nhị Quái :

- Dĩ nhiên không để chúng thất vọng. Nhược bằng ngược lại thì chính chúng ta đã để hoài phí gần mười lăm năm dài khổ nhọc luyện công. Xem chiêu.

“Choang... Choang...”

Và lúc Sử Linh Yến trầm người hạ kiếm thì Lưu Vạn Thế vụt cất cánh thẳng lên không trung.

“Vút!”

Để từ phương vị đó, Lưu Vạn Thế vụt đảo ngược toàn thân theo tư thế đầu dưới chân trên, đột ngột bật chụp xuống một chiêu phát tỏa thành vầng kim quang, phủ trọn phạm vi gần hai trượng vuông và hầu như vây kín thân hình Đại Quái - Nhị Quái vào giữa :

- Bọn quái các ngươi chạy đi đâu cho thoát. Đỡ!

“Ào...”

Nhưng Đại Quái - Nhị Quái tịnh không nao núng. Trái lại, cả hai chợt xoay người, đâu lưng vào nhau, sau đó bình thản giang rộng tứ kình, cùng một lúc phất ra những ngọn chưởng đột phá tứ phương tiền hậu và thượng hạ :

- Họ Lưu ngươi đừng ngỡ dễ đắc thủ. Đỡ chiêu.

- Ha... Ha...

“Ào...”

“Vù...”

Từ trên cao, Lưu Vạn Thế bất chợt bật lên tiếng kêu khẽ :

- Hải Lưu Vạn Thạch Công?! Bọn ngươi đã là người của Hải Lưu bang?

Đúng lúc đó có tiếng Sử Linh Yến kêu hốt hoảng :

- Phu quân sao lại phân tâm để chiêu kiếm bị gián đoạn? Á.

Tiếng chạm kình đã vang lên:

“Bung! Bung!”

Sử Linh Yến bị chấn lùi, toàn thân cứ chao đảo mãi chẳng thôi :

- Hự!

Lưu Vạn Thế biến sắc từ trên cao bổ xuống với tiếng gầm thịnh nộ :
- Hóa ra đứng đằng sau Tam quái Đông Hải lại chính là Hải Lưu bang. Bọn ngươi thật đáng chết. Đỡ!

“Ào...”

Cũng lúc này hai đệ tử còn lại của Lưu Vạn Thế và Sử Linh Yến là nữ lang cùng gã đại sư huynh cũng đã bất chợt bật kiếm lao ùa vào Đại Quái - Nhị Quái :

- Không được hại mạng sư nương ta. Hãy tiếp chiêu.

“Vù...”

Đại Quái và Nhị Quái đã phân khai, không còn đâu lưng vào nhau nữa. Đại Quái thì bật nhong người lên cao, xuất lực đối phó với chiêu kiếm thịnh nộ do Lưu Vạn Thế phát động :

- Hảo kiếm pháp nhưng chỉ có một mình ngươi, Yến Oanh song kiếm khó lòng hợp bích, liệu ngươi có giữ được Vạn Niên Sâm Vương nữa chăng? Hãy đỡ! Ha... Ha...

“Ào...”

Còn Nhị Quái thì hùng hổ vung loạn song chưởng, quyết liệt đối phó với hai đệ tử của Lưu Vạn Thế đang nỗ lực xông vào mong giải nguy cho sư nương là Sử Linh Yến. Nhị quái bật gầm độc quác :

- Bọn ngươi đã được ta tạm nhượng chiêu một lần. Nếu vẫn không lượng sức thì lần này đừng trách ta cho bọn ngươi nếm mùi Hải Lưu Vạn Thạch Công. Hãy nạp mạng!

“Vù...”

Chưởng lực của Nhị Quái thoạt xuất hiện đã tạo ngay một uy lực lợi hại khó ngờ, làm cho nữ lang cùng gã đại sư huynh đồng loạt biến sắc, toàn thân khựng lại, vô tình tạo cơ hội cho ngọn chưởng quái ác thêm thuận lợi lao đến gần hơn.

Nhị Quái cười mãn ý :

- Quả là thiên ý, khiến Vạn Niên Sâm Vương khó thể lọt vào tay ai khác ngoài bọn ta. Ha... Ha...

Chợt xuất hiện bóng nhân ảnh của Sử Linh Yến động kiếm lao vào, tấn công Nhị Quái :

- Xuân nhi, Thạch nhi còn không mau lùi. Cứ để sư nương đối phó ác tặc. Đỡ!

“Vù...”

Nhị Quái bị tấn công, vội xoay người dụng lực đối phó.

Nào ngờ đúng lúc đó, từ vị thế đang ngồi bất động như một kẻ đã bị chết rồi, gã Phong Gia Liêm chợt đứng bật lên, tay hữu cầm kiếm cùng bất thần lia nhanh một kiếm chiêu vào Nhị Quái :

- Sư nương hãy để đồ nhi được tiếp tay. Ác tặc hãy xem kiếm!

Nhị Quái cười gằn và cho dù vẫn cùng Sử Linh Yến tiếp tục chiết chiêu hóa giải thì bằng tay tả, Nhị Quái cũng đủ ung dung hoặc ngoặc ngược lại một chiêu, đối phó với Phong Gia Liêm :

- Hạng vô dụng như ngươi xen vào chỉ nạp mạng. Cút mau!

“Vù...”

Nhưng khác với thái độ tự mãn và cao ngạo của Nhị Quái, Sử Linh Yến bỗng bật lên tiếng tán dương, đồng thời thêm phấn kích khi tiếp tục tung chiêu tấn công Nhị Quái :

- Liêm nhi sử dụng chiêu kiếm đó rất hợp ý ta cứ như đã cùng ta luyện qua Yến Oanh song kiếm thì phải. Phen này quác tặc đùng mong thoát. Đỡ!

“Ào... Ào...”

Và tình thế vụt thay đổi, ngay khi Nhị Quái phát hiện từ hai chiêu kiếm riêng lẻ của Sử Linh Yến cùng Phong Gia Liêm chợt bất ngờ hợp lại, tạo nên một uy lực lợi hại hơn trước đó thập phần. Nhị Quái bật quát :

- Hảo kiếm chiêu. Nhưng muốn uy hiếp ta đâu phải dễ. Xem đây.

Và Nhị Quái thay đổi chưởng thế biên ngay thành một chiêu chưởng khác thâm hậu hơn.

“Ào...”

Nhưng kiếm chiếu của gã Phong Gia Liêm cũng đã thay đổi, đảo nhẹ cước pháp, chuyển bộ từ tấn công trực tiếp qua tư thế đứng ngang. Nhân đó tay kiếm của gã cũng đảo lộn, chuyển từ hữu sang tả, để nhẹ nhàng nhưng biến ảo chọc mũi kiếm vào huyệt Linh Đài nằm ở gần hậu tâm Nhị Quái :

- Nhưng với chiêu Phi Yến Bích Linh này thì sao, há lẽ không thể uy hiếp lão ác tặc? Trúng!

Sử Linh Yến bất giác cũng bật rít và lập tức lia nhanh một kiếm vào ngang thân của Nhị Quái :

- Nếu như chiêu Phi Yến Bích Linh chưa thể đắc thủ thì với hợp kiếm Yến Oanh đồng Điểm cũng đủ kết liễu sinh mạng ngươi. Đỡ!

“Ào...”

Nhị Quái rúng động, đôi mắt vụt trợn to, nhìn như không tin vào điều đang xảy ra. Dù thế, vì hai chiêu kiếm này gồm một trước một sau nên Nhị Quái sau cơn rúng động vẫn kịp di chuyển bộ vị, tránh thoát chiêu kiếm Phi Yến Bích Linh nhắm vào huyệt Linh Đài.

“Vù...”

Tiếp đó Nhị Quái hất chưởng quyết đối phó với chiêu kiếm có phần xuất phát chậm hơn của Sử Linh Yến :

- Ta chết hay Sử Linh Yến ngươi chết? Đỡ!

Sử Linh Yến tái mặt :

- Ngươi thật liều lĩnh, muốn đổi mạng ta bằng với mỗi một cánh tay tả của ngươi thôi sao? Thủ đoạn này dù độc ác nhưng thật lợi hại. Hừ.

Và Sử Linh Yến đành lùi người thu chiêu. Nếu không e diễn biến xảy ra sẽ đúng như Sử Linh Yến vừa nói. Nghĩa là kiếm chiêu Yến Oanh Đồng Điểm của Sử Linh Yến thay vì đoạn lìa ngang thân Nhị Quái thì chỉ có thể tiện đứt tả thủ, trái lại sinh mạng Sử Linh Yến ắt gặp nguy do khó thoát hữu kình của Nhị Quái quật mạnh vào từ vị trí thật gần.

Nhị Quái đắc ý, toan chồm đến tiếp tục tấn công, nào ngờ bỗng nghe từ phía sau có tiếng gã Phong Gia Liêm cười lạnh :

- Hợp chiêu Yến Oanh lúc nào cũng gồm song kiếm. Lão chỉ thoát một kiếm đâu phải đã thoát chết. Và đây là nửa còn lại của chiêu Yến Oanh Đồng Điểm sẽ điểm tử cho lão. Trúng!

Nhị Quái khựng lại và cứ thế mãi đứng yên do đã bị một mũi kiếm sắc bén chọc thủng từ phía sau xuyên trổ ra phía trước ngực :

- Hự!!

Sử Linh Yến hoàn toàn bị bất ngờ với diễn biến này :

- Liêm nhi đã tự lĩnh hội Yến Oanh song kiếm từ lúc nào?

Phong Gia Liêm đang nhé nhẹ thu kiếm về sau khi đã đắc thủ và kết liễu song tính mạng Nhị Quái :

- Chẳng phải bọn đồ nhi đã từng nhiều lần nhìn thấy sư phụ cùng sư nương diễn luyện Yến Oanh song kiếm đấy sao? Đồ nhi chỉ theo đó thử thực hiện, thật không ngờ lại đắc thủ.

Nhưng Phong Gia Liêm chưa kịp thu kiếm về, chợt nghe tiếng Đại Quái gầm gần như bên tai :

- Tiểu tử thật đáng chết. Sao dám sát hại huynh đệ ta? Đỡ!!

Và một luồng lực đạo cực mạnh cũng lập tức đổ ập vào Phong Gia Liêm từ phía sau.

“Ào...”

Sử Linh Yến chấn động, vội quát :

- Liêm nhi mau tránh! Ôi...

Phong Gia Liêm đã không kịp đành mạo hiểm xoay ngược toàn thân về phía sau và tận mắt mục kích đạo uy kình hung hãn chỉ một sát na nữa là vỗ ập vào người.

Chủ nhân của đạo uy kình quả nhiên chính là Đại Quái. Và đang bám đuổi ngay phía sau Đại Quái lúc này chẳng ai khác ngoài Lưu Vạn Thế, sư phụ của gã Phong Gia Liêm. Nhưng khi Lưu Vạn Thế kể như thúc thủ, khó thể kịp giải nguy cho Phong Gia Liêm, thì hữu kiếm của gã cũng đã bất ngờ bật lên kèm theo tiếng gầm động nộ :

- Muốn lấy mạng Phong Gia Liêm ta ư? Không dễ như thế đâu. Xem kiếm!!

“Véo...”

Nhưng vừa lúc Phong Gia Liêm chồm người xuất phát kiếm chiêu thì đạo kình của Đại Quái cũng vừa vặn ập đến, chấn mạnh vào vùng tâm thất, khiến toàn thân kinh mạch gã Phong Gia Liêm chấn động, bật bay về phía hậu, nhận thức cũng tan biến, chẳng còn hay biết gì nữa về mọi diễn biến tiếp theo...

“Ầm”

Chương 2: Vì Sâm Vương toàn trang lâm thảm - Bởi ân tình quyết cứu sư nương

Lúc tỉnh lại gã chạm ngay tia mắt hiếu kỳ vẫn cố tình nhìn chòng chọc vào đâu đó ngay trên cơ thể gã. Chủ nhân của tia mắt hiếu kỳ do chẳng phải ai khác mà chính là nữ lang sư muội gã, cho nên gã thật sự kinh ngạc khi nghe nữ lang thản nhiên lên tiếng thừa nhận vẫn đang nhìn chằm chặp vào gã :

- Nhị sư huynh có vết sẹo quá kỳ lạ ở ngay vùng tâm thất, muội chưa nhìn thấy bao giờ. Phải chăng từ lâu lắm rồi đã có nhân vật chủ ý lấy mạng nhị sư huynh? Nhưng nhờ may mắn nhị sư huynh vẫn toàn mạng, chỉ còn vết sẹo kỳ quặc lưu lại làm kỷ niệm.

Gã cựa quậy như thể muốn che kín vết sẹo tương tự đã bị bỏng có vị trí nằm ngay vùng tâm thất đúng như sư muội gã vừa phát hiện. Tuy nhiên càng cựa quậy gã càng nhận ra phần thân trên của gã chẳng hiểu sao hoàn toàn bị để trần.

Thảo nào sư muội gã đã quá dễ dàng phát hiện và cứ nhìn mãi vào đó.

Gã đành tự bật ngồi lên co chân cao khỏi ngực, vừa để che đi vết sẹo trên phần thân trần đang làm gã ngượng ngùng, vừa tìm cách lên tiếng hỏi khỏa lấp :

- Sao chỉ có tam sư muội ngồi cạnh ngu huynh? Mọi người đâu cả rồi? Và ai đã giúp ngu huynh bình phục, được lai tỉnh như chưa hề bị thương tích?

Tam sư muội gã khẽ lắc đầu :

- Suốt năm năm qua, kể từ khi một cô nhi như muội được sư phụ thương tình cưu mang nuôi dưỡng và truyền thụ công phu Bách Thảo trang cùng với nhị vị sư huynh. Có lần nào muội nhìn thấy nhị sư huynh dù có bị thương hay không cũng thế, lại được sư phụ hay sư nương ban cho linh đan trị thương? Nhị sư huynh là nhân vật có thể chất kỳ lạ, không phù hợp với bất kỳ linh đan diệu dược nào. Chính nhị sư huynh cơ hồ tự lai tỉnh. Và đây là điều muội muốn nhắc nhở nhị sư huynh. Hãy tự giải thích vì thế nào sư phụ cũng nêu nghi vấn, rằng nhị sư huynh kỳ thực có lai lịch thế nào và tại sao sau khi bị Đại Quái chưởng thương thì nhị sư huynh dù chẳng cần bất luận ai giúp điều trị thương thế nhưng vẫn thừa bản lãnh tự hồi phục.

Gã chợt đưa mắt tìm quanh :

- Nếu ngu huynh thật sự đã tự lai tỉnh thì cứ thế ngu huynh đáp lại mọi lời cật vấn dù của bất luận ai, chẳng cần gì ngẫm nghĩ tìm lời giải thích. Tuy nhiên, vậy thì ai đã cởi bỏ y phục phần thân trên của ngu huynh? Tam sư muội ư? Sao tam sư muội có thể tùy tiện và quên rằng đó là hành vi không nên, vì dù gì chúng ta cũng cần tuân thủ lễ giáo, nam nữ thọ thọ bất tương thân?

Tam sư muội gã phì cười :

- Có lúc nào muội dám quên dù chỉ một lời răn bảo giáo huấn luôn nghiêm khắc của sư phụ? Nhị sư huynh đâu cần thiết dùng thái độ hăm dọa đó nhắc nhở muội. Kỳ thực y phục của nhị sư huynh là do sư nương tự tay cởi, bảo là đã hỏng, cần tìm y phục khác cùng kích cỡ cho nhị sư huynh thay. Và theo muội đoán, có lẽ đã đến lúc mọi người từ một trấn thành nào đó cách đây không xa, quay lại ngay cho xem.

Gã lại ngạc nhiên :

- Sư nương vào trấn thành là để tìm y phục khác cho ngu huynh, vậy còn sư phụ và đại sư huynh thì sao? Há lẽ chỉ để tìm mỗi một vật nhỏ nhặt như thế vẫn cần bằng ấy người cùng hành động?

Sư muội gã giải thích :

- Như nhị sư huynh chưa kịp nhận ra chúng ta hiện đã thoát xa núi Trường Bạch? Trong Tam quái Đông Hải đã có hai mất mạng. Dĩ nhiên còn lại một và tiếc rằng dường như một quái đó đang có bọn Hải Lưu bang cùng theo chân. Do sư phụ ngại hành vi tìm thấy Sâm Vương Vạn Niên khó thể giữ kín nếu bị Hải Lưu bang phát hiện nên đây là kế của đại sư huynh, được sư phụ cùng sư nương ưng thuận.

Gã cau mày nghi vấn :

- Là kế gì để có thể che giấu hành tung của Bách Thảo trang chúng ta từng xuất hiện tại núi Trường Bạch? Và ai đã hạ thủ thêm Đại Quái, chỉ như thế mới tạm giữ kín, chẳng nhân vật nào có thể biết Sâm Vương Vạn Niên đã được bổn trang tìm thấy?

Sư muội gã nghi ngờ :

- Chính nhị sư huynh đã nhờ chiêu kiếm tối hậu hạ thủ Đại Quái ngay khi bị chưởng thương gây hôn mê. Há lẽ nhị sư huynh chả còn nhớ điều gì? Còn kế của đại sư huynh là vùi giấu thi thể bọn chúng, sau đó mọi người cùng ly khai núi Trường Bạch thật nhanh. Và chỉ một lúc nữa thôi, khi sư phụ sư nương cùng đại sư huynh quay trở lại, ắt nhị sư huynh sẽ thấy tất cả đều cải trang, thay thế mọi y phục từng mặc lúc tìm đến núi Trường Bạch. Sư phụ bảo chúng ta sẽ theo đường khác để quay về, hy vọng rằng sẽ chẳng một ai nghi ngờ hoặc dám nghĩ bổn trang Bách Thảo đã từng đến và tìm thấy Sâm Vương Vạn Niên tại núi Trường Bạch.

Vừa lúc đó có những tiếng vó ngựa từ xa xa nện dồn đến. Gã đưa mắt nhìn và phát hiện có cả thảy ba tuấn mã nhưng chỉ duy nhất một kiện mã là có kéo theo một cỗ xe. Gã vụt hiểu :

- Có lẽ sư phụ vẫn nghĩ ngu huynh hãy còn hôn mê chưa tỉnh nên cỗ xa mã kia là dành cho ngu huynh?

Chính Lưu Vạn Thế đang tự thân điều động cỗ xa mã. Và Lưu Vạn Thế kinh ngạc bật kêu, cho dù hãy còn năm bảy trượng nữa mới đưa cỗ xa mã đến gần gã Phong Gia Liêm :

- Liêm nhi đã hồi phục? Do Xuân nhi chữa trị cho ngươi ư?

Sư muội gã vội đáp :

- Chính nhị sư huynh tự lai tỉnh. Nhưng lạ lắm, sư phụ, nhị sư huynh còn bảo như chưa hề bị Đại Quái gây phương hại.

Sư nương gã là Sử Linh Yến lúc này cũng đã đưa thớt tuấn mã chạy đến, ngừng vó ngay bên cạnh gã :

- Có thật như thế chăng, Liêm nhi? Nếu là vậy sư nương biết làm thế nào với cỗ xa mã này?

Lưu Vạn Thế cũng dừng cỗ xa mã :

- Không hề gì. Vì với điều kỳ lạ tự xảy đến cho Liêm nhi, ta nghĩ Liêm nhi vẫn cần tạm ẩn thân trong cỗ xe và sẽ do Yến muội thay ta chăm sóc gã. Chúng ta đi thôi, hai thớt tuấn mã sẽ do Xuân nhi, Thạch nhi cùng phân khai đi tiền hậu. Nhanh lên, đừng chần chừ nữa. Chỉ khi nào chúng ta an toàn hồi trang, ta mới thật sự yên tâm.

Sử Linh Yến vội nhảy xuống. Giao tuấn mã cho Xuân nhi là tam sư muội của gã Phong Gia Liêm. Đoạn Sử Linh Yến lên tiếng hối thúc gã :

- Khó thể tin Liêm nhi dù không cần điều trị vẫn dễ dàng và nhanh chóng hồi phục nội thương. Hãy mau chui vào cỗ xe, sư nương quyết tìm hiểu minh bạch mọi điều. Nhanh nào.

Gã không dám trái lệnh. Vội cùng sư nương chui mất hút vào lòng cỗ xe.

Sau đó đoàn nhân mã lập tức khởi hành, gấp rút quay về Bách Thảo trang.

- Về đến nơi rồi! Vậy là chúng ta đã an toàn. Cung hỷ sư phụ cùng sư nương đã đắc thủ Vạn Niên Sâm Vương đúng như tâm nguyện.

Nhưng khác với tâm trạng nhẹ nhõm qua lời gã Phong Gia Liêm vừa bật thốt khi phát hiện đoàn nhân mã cuối cùng đã an toàn về đến Bách Thảo trang và chẳng có bất kỳ một nhân vật khả nghi nào đuổi bám theo, sư phụ gã là Lưu Vạn Thế dù vẻ khẩn trương lo lắng quả thật chẳng còn nhưng việc về đến trang Bách Thảo lại khiến Lưu Vạn Thế có sắc mặt nghiêm nghị và nhất là trầm tư lạ.

Dù thế, mãi đến khi tất cả đã tiến hẳn vào trong trang, gã Phong Gia Liêm mới biết rõ nguyên do vì sao sư phụ gã lại có thái độ như thế.

Thoạt tiên là nhờ sư nương gã đột ngột lên tiếng, không phải nói với gã mà là với sư phụ gã, như thế này :

- Phu quân toan cứ thế này tra hỏi Liêm nhi? Đừng quên chúng ta còn chuyện khẩn yếu hơn, cần tiến hành càng nhanh càng tốt, không thể để chậm trễ, vì đêm dài thì thêm lắm mộng.

Gã chột dạ, ngước mắt nhìn sư phụ :

- Sư phụ có ý nghi ngờ về lai lịch đồ nhi? Thế chẳng phải sự thật đã như sư phụ cùng sư nương thổ lộ, rằng kể từ thủa lên năm, chính đồ nhi nếu không được nhị vị lão nhân gia thương tưởng thu nhận cưu mang thì sinh mạng đồ nhi vị tất được kéo dài đến mãi tận hôm nay?

Sư phụ gã Lưu Vạn Thế chợt trầm giọng lên tiếng với thái độ không hài lòng :

- Tất cả bọn ngươi đều là cô nhi do đích thân phu phụ ta đưa về cưu mang. Dĩ nhiên lai lịch của bất kỳ ai trong bọn ngươi đều là mối bận tâm khiến bọn ta vì mang thân phận sư phụ, sư nương không thể không lưu ý dò xét hầu giúp từng người bọn ngươi minh bạch thân thế. Do vậy, điều ta nghi ngờ và lo lắng về ngươi không hề liên quan đến lai lịch như ngươi nghĩ. Trái lại chính là về những chiêu thức võ học ngươi đã thi triển, đã hạ thủ được những nhân vật mà ngay cả ta cũng vị tất có đủ bản lãnh hạ thủ. Đấy mới là điều ta cần nghe ngươi giải thích.

Gã giật mình :

- Sư phụ muốn ám chỉ điều đã xảy ra ở núi Trường Bạch? Lẽ nào đồ nhi không nên hạ thủ hoặc Đại Quái hoặc Nhị Quái.

Sư nương gã là Sử Linh Yến bỗng thở dài :

- Liêm nhi thật sự không rõ ý lão nhân gia đang muốn hỏi gì sao? Sẽ chẳng có lời nào trách mắng hoặc nghi ngờ nếu Liêm nhi đừng dùng võ công nào khác ngoài những gì do ta cùng sư phụ truyền thụ khi tận lực kết liễu Đại Quái - Nhị Quái.

- Tại sao thế. Liêm nhi?

Gã vội quỳ phục người xuống và lần lượt đưa ánh mắt tìm, mong tìm thấy sự đồng tình hoặc đồng cảm của hai huynh muội đồng môn là đại sư huynh cùng tam sư muội. Gã kêu :

- Đã gần mười năm năm qua được nhị vị lão nhân gia nuôi dưỡng và truyền thụ võ học, có đại sư huynh và tam sư muội đây minh chứng, đồ nhi làm gì có cơ hội luyện công phu nào khác ngoài sở học do chính nhị vị lão nhân gia chỉ điểm. Có chăng thì chỉ là... chỉ là...

Lưu Vạn Thế lạnh lùng gằn giọng :

- Là thế nào? Sao ngươi không nói tiếp? Trừ phi ngươi thực sự có điều ám muội, bấy lâu nay vẫn có ý che giấu ta?

Gã sợ hãi, giập đầu trước sư phụ gã như tế sao :

- Xin sư phụ minh xét. Đấy là đồ nhi có dựa theo công phu được sư phụ chỉ điểm, tự biến cải một ít để luyện theo ý riêng. Và đồ nhi không hề nghĩ đó là hành vi ám muội hoặc có thể đắc tội với nhị vị lão nhân gia.

Sử Linh Yến cau mày :

- Liêm nhi nói thật? Vậy Liêm nhi nghĩ thế nào khi tùy tiện biến cải những công phu võ học do ta cùng sư phụ Liêm nhi trao truyền?

Gã ngẩng đầu lên nhìn sư nương :

- Đồ nhi vẫn biết phận sự của bọn đệ tử là cố gắng lĩnh hội càng nhiều càng tốt mọi chiêu thức do nhị vị lão nhân gia kiên trì chỉ điểm. Nhưng sau khi đã luyện đến thuần thục, đồ nhi vì còn thừa thời gian nên không thể không để mắt nhìn những lần sư phụ cùng sư nương hợp diễn Song Kiếm Yến Oanh tuyệt kỹ. Và qua đó, cũng chẳng rõ vì sao đồ nhi lại có ý nghĩ là đem những gì thấy ghép vào các chiêu thức đã luyện. Có thể chỉ để phần nào khuây khỏa. Chứ kỳ thực đồ nhi nào biết những hành vi này lại khiến nhị vị lão nhân gia giận dữ và nghi ngờ.

Lưu Vạn Thế cũng cau tít đôi mày :

- Chẳng phải ngươi có ý định bội phản, toan tách khai để sau này lập một gia phái khác có đường lối võ học riêng ư?

Gã thêm sợ hãi,lại tiếp tục giập đầu trước sư phụ gã :

- Đồ nhi nào dám, huống hồ vẫn chưa báo đền công ân dưỡng dục to như trời bể của nhị vị lão nhân gia.

Bỗng Lưu Vạn Thế thở dài :

- Bổn trang Bách Thảo sau gần mười năm tồn tại, mặc dù được phu phụ ta cố gắng hoặc nỗ lực thế nào thì vẫn là một tiểu gia phái không đáng kể trên giang hồ, nhất là so với những đại phái hữu danh như Thiếu Lâm - Võ Đang. Đến như Tam quái Đông Hải chỉ là hàng cao thủ đệ nhị lưu, ấy thế mà bổn trang vẫn chưa phải đối thủ. Thế cho nên mới có chuyện bổn trang quyết một phen thay đổi, bằng cách cố tìm cho bằng được Sâm Vương Vạn Niên và may thay đã toại nguyện. Có kết quả này đại công là ở Phong Gia Liêm ngươi. Nhưng nếu xét công để bù tội thì chưa đủ, huống hồ bản thân ta vẫn chưa thật sự tin hoàn toàn vào lời giải thích của ngươi. Vậy nên ta có quyết định thế này, đành biệt giam ngươi một thời gian...

Sử Linh Yến vụt kêu :

- Phu quân nỡ nào quá khắt khe với Liêm nhi? Vì theo muội...

Lưu Vạn Thế mỉm cười và đưa mắt nhìn Sử Linh Yến :

- Phu phụ ta là đôi người hiếm muộn, khiến sau thời gian dài chung sống vẫn chưa có lấy một hậu tự nối dõi. Thế nên ta thừa hiểu lòng Yến muội dấu yêu và thương tưởng các đệ tử như thế nào. Nhưng ý ta không hẳn muốn trừng phạt Liêm nhi. Trái lại chỉ tạo cơ hội cho Liêm nhi có thời gian ngẫm nghĩ. Và nếu có thể thì gã diễn đạt lại sau khi thật sự thức ngộ hoặc thấu triệt toàn bộ mọi chiêu thức đã tự biến cải. Biết đâu nhờ đó, cùng với Vạn Niên Sâm Vương chúng ta vừa đắc thủ, sẽ không bao lâu nữa Bách Thảo trang ắt có cơ hội giương danh thiên hạ và lưu thanh sử, đúng như ngoại hiệu chúng ta đã tự chọn là Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử được kết hợp từ tính danh của Lưu Vạn Thế ta cùng tên của muội là Sử Linh Yến.

Và khi dứt lời, với cảm nhận đã thuyết phục được Sử Linh Yến, Lưu Vạn Thế lập tức hạ lệnh cho hai đệ tử còn lại :

- Thạch nhi, Xuân nhi mau đưa Liêm nhi đến hậu trang, tạm an trí vào gian từ đường Lưu gia.

Nhưng khi Phong Gia Liêm đã được đưa đi, Sử Linh Yến bấy giờ mới lên tiếng, tỏ ý không tán thành quyết định của Lưu Vạn Thế :

- Đây là lúc chúng ta đang cần người, phu quân có quyết định này e không phù hợp.

Lưu Vạn Thế hỏi ngược lại :

- Yến muội lo sợ sẽ có khách không mời vẫn đến nhất là nhằm vào lúc chúng ta cần khẩn trương dùng Sâm Vương Vạn Niên luyện nên linh đan bồi nguyên?

Sử Linh Yến nhẹ gật đầu :

- Tuy chúng ta đã an toàn hồi trang và rõ ràng không có dấu hiệu bị bất luận ai phát hiện hành tung, nhưng không hiểu sao kể từ lúc đặt chân vào đây đến giờ tâm trạng muội vẫn cứ thắc thỏm tợ hồ lời cảnh báo sắp có điều bất tường ập đến.

Lưu Vạn Thế vụt cười lạnh :

- Chúng ta đã thay đổi trang phục, cũng đã theo lối khác để quay về gia trang. Phần ta thật sự không ngại sẽ bị địch nhân quấy rầy. Trái lại mối lo chính yếu của ta vẫn là từ Liêm nhi.

Sử Linh Yến ngơ ngác :

- Phu quân không những không tin vào lời giải thích thật sự rất hợp lý của Liêm nhi mà dường như càng lúc càng thêm nghi ngờ. Muội có thể hỏi nguyên nhân vì sao chăng?

Lưu Vạn Thế chợt hạ thấp giọng :

- Yến muội còn nhớ hoàn cảnh lúc chúng ta ưng thuận thu nhận và cưu mang Liêm nhi? Nữ nhân đã trao Liêm nhi cho chúng ta mặc dù khi đó đã bị nội thương nghiêm trọng chỉ còn cách cái chết không xa, nhưng rõ ràng vẫn là một nội gia cao thủ có bản lãnh thượng thừa. Lai lịch thật sự của Liêm nhi là thế nào? Vì sao Liêm nhi có tư chất quá mẫn tiệp. Học một biết mười khiến bản thân ta vì không ít lần lo ngại nên thường khi vẫn giấu bớt, chẳng dám chỉ điểm tường tận toàn bộ sở học cho Liêm nhi? Và nào đã hết, Liêm nhi còn bộc lộ một thể chất kỳ lạ, tuy khắc kỵ đến không thể phục vào người bất kỳ loại linh đan nào nhưng vẫn có thể tự bình phục mọi thương thế mà chẳng cần ta hoặc muội giúp gã trị thương, ta cảm thấy rất lo lắng về gã.

Sử Linh Yến không đồng tình :

- Nhưng nữ nhân ấy đằng nào cũng đã chết. Nếu không, lẽ nào suốt mười năm năm qua không một lần quan tâm quay lại tìm chúng ta, nhất là khi chúng ta chưa một lần thay đổi chỗ trú ngụ? Huống hồ tính danh của Liêm nhi là do chúng ta tự đặt, chỉ dựa vào mỗi chữ Phong từ câu nói phần nào quá mơ hồ của người phó thác. Thế nên theo muội nghĩ Liêm nhi không chỉ là đệ tử mà còn hơn thế nữa, có thể bảo cũng là dưỡng tử của chúng ta. Liêm nhi có tư chất mẫn tiệp sẽ là phúc phần giúp chúng ta sau này cùng giương danh thiên hạ. Riêng về thể chất khác lạ của Liêm nhi há chẳng phải chính vì điều đó muội mới đồng ý với phu quân. Tận dụng điều kỳ lạ này của Liêm nhi để giúp chúng ta một phen phát hiện và thủ đắc Sâm Vương Vạn Niên hay sao? Tóm lại muội không hề lo ngại về phần Liêm nhi chỉ tin rằng nhờ Liêm nhi Bách Thảo trang mai hậu sẽ có uy danh hiển hách quyết không chịu kém Thất đại phái, huống hồ nếu so với Hải Lưu bang chỉ là lũ ô hợp do bạo phát ắt sớm bạo tàn.

Lưu Vạn Thế lại thở dài :

- Nhưng Liêm nhi đã quá tùy tiện, tự ý cải biến những võ học do ta cùng muội truyền thụ. Và điều này chưa gì đã giúp gã đạt một ít thành tựu hơn cả hai chúng ta. Hãy nghĩ xem, giáo huấn gã vạn nhất sau này dĩ nhiên phần gã cũng mỗi ngày mỗi tinh tiến võ học, nếu gã bội phản và có tà tâm chúng ta không còn cơ hội chế phục gã thì sao? Đấy là điều duy nhất khiến ta lo ngại. Mong muội hiểu rõ nỗi khổ tâm ấy của ta.

Sử Linh Yến phì cười :

- Đã mười năm năm dài Liêm nhi luôn sống cạnh chúng ta, tâm địa gã thế nào muội là người hiểu rõ hơn ai hết. Cũng như Xuân nhi và Thạch nhi, muội quả quyết Liêm nhi sẽ không bao giờ để chúng ta thất vọng. Hai ta thật may mắn khi có đến ba đệ tử cho dù đều là cô nhi nhưng lại có tâm địa trung hậu và thuần lương như nhau. Phu quân chớ quá lo hão.

Lưu Vạn Thế chợt thở ra nhẹ nhõm :

- Nếu là vậy thì được rồi. Hãy tạm để Liêm nhi chịu khuất tất một thời gian, cũng là cách giáo huấn để bọn đệ tử nhận thức chúng ta thương chúng thì có thương nhưng thượng lệnh thì bao giờ cũng là thượng lệnh, phải luôn bất khả vi kháng. Được chứ?

Sử Linh Yến miễn cưỡng tán đồng :

- Miễn đừng quá kéo dài. Vì theo đã bàn định cùng lắm là vài ba ngày nữa chúng ta cần phải bế quan luyện thần đan từ Sâm Vương Vạn Niên. Tất yếu không thể thiếu phần Liêm nhi trong việc cảnh giới tuần phòng ngăn cản mọi kẻ không ai mời vẫn đến.

Lưu Vạn Thế gật đầu :

- Ta chấp thuận. Vì kỳ thực ta chỉ cần bấy nhiêu đó mà thôi. Nào, muội hãy mau giúp ta chuẩn bị cho việc luyện thần đan.

Kể từ lúc đó Bách Thảo trang vốn dĩ chỉ có năm người lưu ngụ nên vắng vẻ thì bấy giờ càng thêm yên ắng hơn.

Nhưng dự cảm của Sử Linh Yến bỗng hóa thành sự thật. Ngay vào đêm đầu tiên của ngày mọi người ngỡ là đã an toàn hồi trang.

Do không tài nào ngủ được Phong Gia Liêm dù đang cố nằm yên thì hai mắt vẫn mở trừng trừng nhìn mãi vào ba chấm đỏ lung linh để chờ xem khi nào thì chúng tắt.

Nhưng Phong Gia Liêm thật tâm không hề mong những chấm đỏ ấy tắt thì bản thân sẽ được một giấc ngủ yên ngon lành. Trái lại thì có, vì gã biết rằng những đốm sáng cháy đỏ ấy chính là những nén hương do tay gã tự thắp lên vào lúc chiều nhập nhoạng thay cho ánh đèn, khi hiểu rằng nơi gã đang tạm ngụ vì là gian từ đường của Lưu gia, lại còn là nơi được dùng để tạm giam gã, thế nên gã không được quyền đòi hỏi hoặc yêu sách ai đó đem đến cho gã một đĩa đèn hay vật gì khác thay thế để thắp sáng. Vậy là gã đành tạm hài lòng với những chấm đỏ lung linh thủy chung phát sáng từ các nén hương. Đã thế, lúc thắp hương gã còn lầm thầm khấn vái trước những bài vị của liệt tổ liệt tông Lưu gia rằng gã dâng những hương trầm với lòng thành kính, quyết không vị ngại tối nên cố tình thắp lên thay cho ánh đèn. Và cũng vì điều đó gã tự nhủ nếu đã ngủ thì thôi, một khi hãy còn thức thì ngay khi những nén hương ấy cháy tàn gã vẫn phải cặm cụi thắp tiếp những loạt hương khác cũng với tấm lòng thành kính tương tự.

Cuối cùng ba chấm đỏ lung linh ấy cũng lần lượt tắt lịm. Đây là lúc gã Phong Gia Liêm vẫn không tài nào ngủ được. Gã đành lồm cồm đứng lên, tự mày mò trong đêm tối, vừa tiến đến trước những bài vị vừa lấy tay sờ soạng tìm cho được những vật dụng cần thiết đã được gã biết trước là sẽ tìm thấy ở đâu.

Và khi đã tìm thấy, một tay gã cầm sắn ba nén hương hãy còn trong phong bao tay còn lại thì được gã nhẹ nhàng bật hỏa tập.

“Xoạch!!...”

Tiếng bật hỏa tập tuy nhỏ nhưng tự bản thân gã vẫn cảm thấy giật mình do không ngờ trong đêm thanh vắng tiếng động lại trở nên quá lớn. Nhưng dù sao gã cũng không thể để hỏa tập cháy sáng quá lâu. Gã đưa hai tay vào gần nhau cho ba nén hương bắt cháy dần vào ngọn hỏa quang hừng hực của hỏa tập.

Ánh lửa từ ngọn hỏa tập lúc này vì được tiếp thêm mồi là những nén hương nên tạo thành một quầng lửa cháy có ngọn, hắt thật sáng vào những bài vị. Và không hiểu có phải do ngẫu nhiên hay chăng mà gã tình cờ phát hiện ở một bài vị giữa lớp giấy bồi được dùng như khung cứng và lớp lụa phủ bên ngoài dùng để lưu lại tính danh của vị tiền nhân đã khuất của Lưu gia dường như còn có thêm một lớp nữa ở giữa.

Và phát hiện như thế thì cũng là lúc những nén hương tự ngừng cháy sáng chỉ còn lại ba chấm đỏ leo lét tỏa hương trầm ngạt ngào. Gã đành thu tắt hỏa tập, nghiêm cẩn đưa ba nén hương lên cao khỏi đầu, sau đó thì thành kính cắm tất cả vào bát hương có sẵn.

Chợt từ phía sau gã đột ngột phát lên một câu nói mỉa mai :

- Theo ta biết ngươi chỉ là đệ tử của Lưu Vạn Thế, một kẻ vô dụng không hơn không kém, thì lẽ nào ngươi lại thật tâm khi thắp hương thành kính trước những vật vô tri vô giác kia?

Gã giật mình. Và theo bản năng toan quay lại, chợt gã nghe giọng mỉa mai kia ra lệnh cho gã :

- Đừng manh động. Dù quay lại để nhìn ta ngươi cũng chẳng có tư cách. Tốt nhất cứ đứng nguyên vị và đáp thật minh bạch theo từng lời ta hỏi.

Gã không cảm thấy lo lắng, chỉ thật sự kinh ngạc mà thôi :

- Tôn giá là ai? Làm thế nào có thể ngang nhiên xuất hiện ở đây, nhất là vào lúc đêm đã quá khuya như lúc này? Trừ phi ở bổn trang, ngay bên ngoài kia đã thật sự diễn khai nhiều bất lợi.

- Hừ! Ngươi nghĩ ta có bổn phận đáp lời ngươi? Đừng làm ta khích nộ, sẽ chẳng thuận lợi cho tính mạng ngươi. Nói mau, ngươi là Phong Gia Liêm, đồ đệ thứ hai của kẻ chẳng biết trời cao đất dầy là thế nào, dám cuồng ngạo tự xưng là Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử. Đúng chăng?

Phong Gia Liêm rúng động :

- Bổn trang thủy chung vẫn hiếm khi cùng ngoại nhân giao du hoặc qua lại, phải chăng tôn giá vì có sẵn mưu đồ nên đã âm thầm dò xét nội tình bổn trang?

- Ngươi không tiếc mạng sống? Sao cứ mãi hỏi ta thay vì theo cảnh ngộ hiện tại bổn phận của ngươi chỉ là đáp lời? Nhưng không sao để ngươi tâm phục khẩu phục và nhất là được yên tâm nhắm mắt, ta chấp thuận cho ngươi minh bạch đôi điều. Đấy là ta đến đây chỉ vì quan tâm một vật, nghe bảo đã do ngươi nên phu phụ Lưu Vạn Thế vừa đắc thủ ở núi Trường Bạch.

Gã bàng hoàng :

- Các hạ là viện thủ được nhân vật còn lại trong Tam quái Đông Hải thỉnh cầu tiếp lực báo thù? Nếu vậy bang Hải Lưu đêm nay xuất hiện quyết không chỉ có một mình các hạ? Sư phụ ta và kể cả toàn trang Bách Thảo có phải đã bị lũ Hải Lưu bang các ngươi tận diệt?

Như giúp gã hiểu rõ hơn, ngay khi gã vừa dứt lời thì từ xa xa giữa đêm trường bỗng âm âm vọng đến mấy loạt cười lạnh lùng tàn khốc.

Vừa bị những loạt cười này lọt vào tai gã chợt giật nảy lên, không vì hoảng sợ mà chỉ cảm nhận đang bị cơn xúc nộ tột cùng hiển hiện và ngự trị toàn bộ tâm trí. Thế nên khi giật nảy người, gã nhân đó chộp luôn ba nén hương vừa mới cắm trước mặt. Gã vừa quay lại vừa nghiêng người thật nhanh về bên tả của gã.

Và đúng như gã đã mơ hồ thầm đoán, lập tức giữa bóng đêm có một lực đạo xuất phát quật ào theo phương hướng gã vừa cố tình ngả nghiêng người.

“Vù...”

Nhưng vì chỉ là một kế mọn của gã bất ngờ nghĩ ra nên thật nhanh gã lại nghiêng người trở lại nguyên vị, nhân đó gã dùng ba nén hương thay cho trường kiếm, xuất thủ ngay một chiêu, chọc cả ba nén hương vào một chỗ được gã đoán chính là khuôn mặt của đối phương. Gã còn thét một tiếng thị uy :

- Xem kiếm!

“Vù...”

Nào ngờ ngay lập tức gã nghe tiếng đối phương hừ lạnh :

- Ngươi khá linh hoạt đấy, nếu không muốn nói là giảo hoạt. Nhưng tiếc thay bản lãnh ngươi không chỉ kém mà đến cả vũ khí đang dùng cũng chẳng là trường kiếm như ngươi cố tình dọa ta. Hừ, vậy thì đây là số phận của ngươi. Đỡ!

“Bùng!...”

Gã bị chấn động và còn tệ hơn khi phát hiện cả ba nén hương trên tay gã đều bị lực đạo của đối phương chấn gãy vỡ vụn.

Nhưng dù thế, theo bản năng cầu sinh gã chợt nhận ra những chân hương bằng gỗ vẫn nằm trong tay, vậy là bằng phản ứng cuối cùng, gã ném cả ba chân hương ấy vào đối phương :

- Bản lãnh ta tuy kém nhưng với khung cảnh tối mịt thế này vị tất lão đủ tư cách lẫn mục lực để tự cho có quyền định đoạt số phận ta. Trúng!

“Vù...”

Quả nhiên cảnh quan xung quanh vì bị màn đêm dày buông phủ nên song phương khó lòng nhận biết những động thái cử chỉ của nhau. Và điều này khiến cho gã cũng chẳng biết đối phương đang có định ý gì. Gã chỉ biết lúc gã ném tất cả ba ngọn chân hương thì cùng lúc đó lại xuất hiện thêm một chấn lực lao ập vào gã.

“Ầm!!...”

Gã bị chấn lùi thật mạnh, và vào đâu đó tương tự án hương làm gã ngã và bị nhiều vật dụng rơi tán loạn lên khắp thân.

“Bộp bộp...”

“Rào rào rào...”

Nhưng bù lại, gã nghe tiếng đối phương kêu đau rõ to :

- A... ngươi cũng biết sử dụng ám khí?!

Nhờ đó gã biết phản ứng ném những chân hương của gã dù cầu may nhưng vẫn thu được kết quả. Gã phấn khích vì điều này là tâm trạng giúp gã tạm quên đau. Thế nên, thật nhẹ nhàng gã từ từ rút kiếm cầm trên tay và thủ sát người.

Chợt khi đó vẫn từ xa xa càng lúc càng vọng đến nhiều tiếng gào quát loạn xạ, là những thanh âm náo động chỉ hiện hữu khi thật sự có diễn khai một trường huyết sát đẫm máu.

Và có lẽ những loạt gào quát này làm cho đối phương của gã Phong Gia Liêm như tăng thêm thái độ khẩn trương. Bằng chứng là gã cảm nhận cũng như phát hiện có nhiều loạt chưởng kình đang dồn dập quật vào phương vị gã đang ngã nằm.

“Ào... ào...”

Những vật vô tri vô giác đang đè chồng lên gã chính là những nạn nhân đầu tiên của các loạt chưởng kình nọ.

“Ầm!!...”

“Rào rào...”

Nhiều vật dụng bị vỡ tung, chấn bay tán loạn, vô tình giải thoát gã khỏi đống vật dụng vô tri. Gã lặng lẽ thủ kiếm và từ từ đứng lên. Nào ngờ đúng lúc đó lại một loạt chưởng kình nữa cuộn ập đến, chấn thật mạnh vào gã.

“Bùng!!”

Lần này toàn thân gã mới thật sự bị chấn động khiến gã chẳng thể không hộc lên một tiếng đau đớn :

- Hự!

Đối phương cười :

- Ngươi hãy mau nói lời vĩnh biệt vì chẳng còn mong nhìn thấy ánh dương quang ngày mai. Ha... Ha...

Và có một vật vừa nhọn vừa nóng bỏng chợt xuyên nhanh vào bờ vai gã.

“Soạt!!”

Gã không nghe đau, chỉ cảm thấy lạnh giá khắp toàn thân, kể cả nhận thức cũng hóa thành băng tuyết. Để từ miệng gã bật lên chuỗi tiếng gào thật dài :

- A... a...

Đối phương vẫn cười đắc ý :

- Ha... Ha...

Nghe loạt cười này làm nhận thức gã quay trở lại. Và chẳng hiểu do điều gì xui khiến gã bất chợt tự ngã bật ngửa về phía sau, miệng vẫn kêu vẫn gào :

- A... a...

Nhưng thật ra lúc đã ngã xuống, gã vì vẫn còn sống nên thanh kiếm trong tay cứ hờm sẵn, chỉ chờ đợi và mong rằng nếu đối phương lại tiếp tục xộc đến thì thế nào gã cũng cùng hung thủ mạng đổi mạng một phen.

Gã chờ rất lâu và dường như càng chờ càng thất vọng. Vì quanh gã đã hoàn toàn yên tĩnh, như thể đối phương ngỡ gã khó mong toàn mạng nên đã bỏ đi.

Dù thế gã vẫn chờ, không dám tháo thứ vọng động cho đến khi xa xa quanh gã chợt xuất hiện nhiều ánh hỏa quang quét qua quét lại loang loáng.

Gã sợ hãi biết đối phương vậy là quyết tâm tìm và tận diệt gã qua thái độ lần này có mang theo đuốc sáng.

Tuy nhiên gã lại nghe tiếng của nhiều người đang kháo nhau :

- Sao vẫn không tìm thấy Vạn Niên Sâm Vương?

- Gã Tam Quái đã ngộ nhận. Vì Bách Thảo trang của thất phu Lưu Vạn Thế làm gì đủ bản lãnh tìm một vật mà thật ra từ lâu chẳng một ai mong tìm thấy?

- Hay đây là ngụy kế của bọn Tam quái Đông Hải? Phải chăng lão đại lão nhị đã đắc thủ Vạn Niên Sâm Vương, thế nên sai lão tam tung tin sai lạc dụng ý khiến bổn trang mất phương hướng, mải lo tận diệt Bách Thảo trang để bọn Tam quái Đông Hải ung dung tọa hưởng kỳ thành?

- Cũng khó có thể loại trừ nghi vẫn này. Vì bọn ta chỉ tìm thấy thi thể Lưu Vạn Thế với thảm trạng thật khó coi, hầu như đã bị hung thủ tàn sát dã man.

- Nhưng ai là hung thủ, lại ra tay cũng đúng vào đêm nay cùng lúc với bọn ta?

- Bách Thảo trang kể cả sư đồ gồm đúng năm mạng, tính lại vẫn còn thiếu mất một bọn ta hiện chưa tìm thấy. Có nên tìm nữa chăng?

- Thôi, đừng phí thời gian nữa. Vì Lưu Vạn Thế là sư phụ mà vẫn bị hung thủ bí ẩn hạ thủ thì gã còn lại chỉ là đệ tử e khó thoát thân. Bọn ta nên mau mau quay về phục bẩm để sớm có biện pháp đối phó hoặc trừng trị bọn Tam quái Đông Hải dám hí lộng bổn bang.

- Vậy là bỏ qua nhân vật bí ẩn đã vượt trước bọn ta, hạ thủ Lưu Vạn Thế sao? Vì biết đâu Vạn Niên Sâm Vương đã lọt vào tay nhân vật này?

- Hãy cứ để Bang chủ định liệu. Huống hồ nhân vật đó một khi đã đắc thủ ắt chẳng dại lưu lại đây làm chi. Và bọn ta chẳng phải cũng đã có một vài manh mối lo gì không có cơ hội tìm và dò xét kẻ đó? Đi thôi.

- Có cần châm một mồi lửa, phóng hỏa thiêu hủy Bách Thảo trang chăng?

- Đừng. Vì đó là hành động có thể khiến những ai quan tâm sẽ ngộ nhận ngỡ bổn bang đã thủ đắc Sâm Vương Vạn Niên, rồi lại gây đủ phiền toái không cần thiết. Bang chủ sẽ trách phạt nếu bọn ta hành động thiếu suy xét, tự gây ra họa cho bổn bang.
- Nói cũng đúng. Đi thì đi. Hừ!

Những loạt hỏa quang loang loáng chẳng mấy chốc rồi cũng biến mất khỏi tầm thị tuyến gã Phong Gia Liêm, lưu lại cho gã một cảm giác trống rỗng giữa một Bách Thảo trang lúc này hầu như đã hoàn toàn trống vắng...

Dưới ánh sáng nhợt nhạt của buổi ban mai chưa thật sự ló dạng, một mình gã Phong Gia Liêm chầm chậm lê chân bước khắp trong ngoài Bách Thảo trang.

Gã đang tìm một điều gì đó và không hề hy vọng tìm thấy.

Thế nên gã giật mình khi phát hiện vừa có một tiếng động khả nghi lọt vào tai gã.

Gã dừng lại nhìn quanh, cuối cùng thì chú mục nhìn sâu vào giữa một lùm cây Ô Dước ngỡ tự mọc hoang nhưng kỳ thực vẫn thường xuyên được chăm sóc.

Đoạn gã gọi khe khẽ :

- Sư nương?!

Và tự bản thân gã ngỡ nghe lầm khi thật sự từ giữa lùm cây Ô Dước vang lên tiếng hồi đáp cho dù nhỏ :

- Liêm nhi sao biết ta ẩn ở đây? Phải chăng bọn Hải Lưu bang đã bỏ đi? Ngoài Liêm nhi, còn ai khác nữa vẫn toàn mạng?

Gã uể oải buông người ngồi phịch xuống :

- Kỳ thực đồ nhi vẫn không tin sẽ tìm thấy sư nương. Vì tất cả, a... bọn Hải Lưu bang thật độc ác, chẳng còn một ai nữa đâu ngoài sư nương và đồ nhi.

Lùm cây Ô Dước chợt xao động,sau đó tách khai để hiển hiện một Sử Linh Yến bằng xương bằng thịt, vẫn sống cho dù khắp trang phục cơ hồ hãy còn nhuộm huyết :

- Sư phụ của Liêm nhi cũng chịu chung số phận như Xuân nhi và Thạch nhi ư? Vậy thì không cần hỏi, ta cũng biết Vạn Niên Sâm Vương đã rơi vào tay Hải Lưu bang. Đúng như thế chăng, Liêm nhi?

Gã lắc đầu và lo lắng nhìn sư nương :

- Đêm qua không chỉ có mỗi một Hải Lưu bang quyết tâm tận diệt bổn trang. Còn thêm nhân vật khác rất bí ẩn, chính là hung thủ gây ra thảm trạng cực kỳ tàn khốc cho sư phụ. Sư nương phải chăng chưa chạm mặt nhân vật đó?

Sử Linh Yến kinh hãi :

- Còn nhân vật nào nữa cũng biết bổn trang đã đắc thủ Sâm Vương Vạn Niên nên xuất hiện ra tay. Phu quân ta đã lâm thảm trạng như thế nào?

Gã rùng mình, hai mắt chợt nhắm lại :

- Sư phụ cơ hồ đã bị loạn kiếm phân thây, diện mạo thì bị một chưởng hủy nát. Sư nương nghĩ ai có thể là hung thủ và vì huyết hải thâm thù nên ra tay quá độc ác với sư phụ?

Sử Linh Yến chấn động, không hề biết bản thân đang để hai hàng lệ tuôn trào :

- Phu quân ta từ lâu làm gì có kẻ tử đối đầu, kể cả ta cũng vậy. Nhưng sao Liêm nhi biết đấy là hành vi của kẻ khác, chẳng phải do Hải Lưu bang? Huống hồ trước mặt ta chính bọn Hải Lưu bang đã tàn độc, gây thảm sát cho Xuân nhi cùng Thạch nhi. Nếu như ta không nhanh chân tẩu thoát e số phận cũng tương tự. Có thật sư phụ của Liêm nhi đã gặp một kết cục bi thảm là thế?

Gã mở mắt bộc lộ những tia nhìn phẫn nộ :

- Vì chính đồ nhi cũng suýt bị nhân vật đó sát hại. Không ngờ trước đó hung thủ đã kịp hạ thủ sư phụ. Hóa ra y lưu mạng cho đồ nhi chỉ là có dụng ý đổ vấy cho Hải Lưu bang là hung thủ sát nhân đoạt vật.

Sử Linh Yến động tâm :

- Đó là nhân vật như thế nào? Có thật y đã cố ý lưu mạng cho Liêm nhi?

Gã liền đem những gì đã trải trong đêm qua thuật lại cho sư nương.

Sử Linh Yến nghe xong vội ngồi xuống xem xét kỹ vết thương trên bờ vai gã :

- Hung thủ không cố ý lưu mạng cho Liêm nhi. Vì xét theo dấu thương này chỉ cách tâm mạch độ gang tay, ngoài ra còn một vết xước kéo dài, đủ để hiểu Liêm nhi lúc lâm nguy vẫn kịp lùi về và rùn bộ thấp xuống, một may mắn nằm ngoài chủ ý hung thủ. Hoặc giả nếu vẫn như Liêm nhi nghĩ, hung thủ thật cố tình lưu mạng thì dụng tâm của y không phải để chúng ta nghi ngờ Hải Lưu bang. Vì dù gì Liêm nhi cũng đã biết tận diệt bổn trang không chỉ có một mình Hải Lưu bang này. Thế nên đành phải nghĩ chủ ý đích thực của hung thủ là muốn hướng mọi chú tâm của Hải Lưu bang về chúng ta, hai kẻ may mắn thoát chết chưa bị bang Hải Lưu hủy diệt.

Gã Phong Gia Liêm thất sắc :

- Ý sư nương như cũng muốn loại trừ kẻ còn lại trong Tam quái Đông Hải ra khỏi diện nghi vấn? Hung thủ gây thảm sát cho sư phụ không phải nhân vật này?

Sử Linh Yến bắt đầu đảo mắt lo lắng nhìn quanh :

- Phàm những nhân vật đã từng hành tẩu giang hồ đều có tâm cơ lợi hại, đâu thể dùng những mưu kế tầm thường lừa họ được. Ý ta muốn nói Hải Lưu bang hiện nay tuy có dạ nghi ngờ kẻ còn lại trong Tam quái nhưng trước sau gì bọn chúng cũng phát hiện đã ngờ sai, vì sự thật Đại Quái lẫn Nhị Quái cũng đã do bổn trang sát hại. Do vậy khi sự thật này bị phát hiện đồng thời còn có thêm sự tồn tại của ta và Liêm nhi, thử nghĩ xem lẽ nào chúng không chuyển hướng, trở qua nghi ngờ chúng ta và nhất là cho rằng Vạn Niên Sâm Vương thế nào cũng do chúng ta hãy còn sở hữu? Ôi, càng nghĩ ta càng thêm tin vào lời Liêm nhi vừa nói, nghĩa là mạng của Liêm nhi là do hung thủ bí ẩn cố tình lưu lại. Và điều này chứng tỏ hung thủ là kẻ mưu mô độc ác khó lường. Chưa biết chừng y vẫn còn ẩn đâu đây thế nào cũng tìm cách đánh động làm cho Hải Lưu bang phát hiện sự tồn tại của chúng ta. Liêm nhi có nhìn kỹ khắp nơi trước khi đi đến đây tìm ta chăng?

Gã càng thêm kinh hãi :

- Đồ nhi vì nghĩ tất cả đã bỏ đi nên chỉ quan tâm mỗi một việc là thủ kiếm tìm sư nương, chí ít là thà nhìn thấy thi thể giống như tam sư muội,đại sư huynh hoặc sư phụ. Đồ nhi thật không quả quyết quanh đây có còn ai ẩn nấp hay chăng.

Sử Linh Yến bỗng chui trở lại giữa bụi cây Ô Dước :

- Ta vẫn mang nội thương khá nặng, thà tìm chỗ ẩn và chờ cơ hội sau này báo thù hơn là bất cẩn chường mặt ra chỉ uổng mạng vô ích.

Nỗi sợ hãi của Sử Linh Yến khiến gã bỗng có cảm giác cần phải trấn an :

- Sư nương, bụi cây này vì thường ngày vẫn do sư nương tự tay chăm sóc nên chỉ có một mình đồ nhi là duy nhất nghĩ có thể tìm thấy sư nương ở đây. Sư nương hãy tạm ẩn mặt, đồ nhi một lần nữa quyết quay lại dò xét khắp nơi, nhân tiện cũng thu nhặt một ít vật dụng cần thiết. Vì dẫu sao rồi cũng đến lúc đồ nhi cùng sư nương tính chuyện bôn đào, khó thể tiếp tục lưu lại đây để mưu chuyện báo phục mối hận diệt môn. Đồ nhi sẽ quay lại ngay.

Dứt lời, gã dù vẫn mệt nhọc vẫn gắng gượng đứng lên và bước đi.

Chợt có tiếng gọi gã :

- Liêm nhi!

Gã quay lại và nhìn thấy sư nương đang để lộ một sắc diện áy náy :

- Nội thương của sư nương đang phát tác?

Sử Linh Yến lắc đầu và cười gượng :

- Bản lãnh của đấng nam nhi dù chỉ là đệ tử như Liêm nhi cũng vẫn có đởm lược hơn ta. Thú thật cảnh kinh hoàng đêm qua đến lúc này hãy còn làm ta khiếp vía. Nhưng dù sao thái độ của Liêm nhi đã khiến ta nghĩ lại. Ta sẽ đi với Liêm nhi để xem hư thực thế nào. Huống hồ việc bôn đào là điều không tránh khỏi, ta chỉ có thể ẩn mặt nhất thời chứ đâu mãi sau này cũng vậy. Đi nào, Liêm nhi.

Nhưng Sử Linh Yến chỉ bước đi được mấy bước đã nhăn mặt đau đớn. Và đến lượt gã áy náy nhìn sư nương :

- Sư nương hãy mau tự dưỡng thương. Đồ nhi có thể thu xếp một mình, mong rằng lúc quay lại sẽ thấy sư nương phần nào hồi phục.

Sử Linh Yến lắc đầu :

- Nhưng ta không cam tâm nếu chưa tận mắt nhìn thấy di thể phu quân. Biết đâu nhờ đó ta có cơ hội tìm thấy Vạn Niên Sâm vương thế nào cũng được phu quân kịp cất giấu. Và chỉ cần tìm thấy thì với một mẩu nhỏ thôi, nội thương của ta sẽ lập tức hồi phục. Liêm nhi cứ để mặc ta.

Nhưng Sử Linh Yến vẫn không thể tự bước đi, vì thế gã đành đề xuất :

- Hãy để đồ nhi giúp sư nương cùng đi?

Sử Linh Yến thở dài :

- Với hiện cảnh lúc này, quả thật lực bất tòng tâm. E chỉ còn mỗi cách đó thôi. Liêm nhi không ngại chứ?

Gã quả quyết :

- Ngay khi còn nhỏ đồ nhi vẫn do một tay sư nương cưu mang chăm sóc, thâm tình nào khác chi đấng sinh thành. Đồ nhi thật sự không cảm thấy ngại, chỉ mong có nhiều hơn nữa những cơ hội như thế này để báo đền ân sâu.

Sử Linh Yến gật nhẹ đầu :

- Tính cách của Liêm nhi từ lâu nay ta không nhận định lầm. Được, ta cũng không ngại, trái lại sẵn sàng tiếp nhận những cử chỉ hiếu nghĩa như thế này của Liêm nhi.

Gã nhẹ nhàng dìu đỡ sư nương cùng bước đi, thoạt đầu còn ngần ngại nhưng càng về sau càng cảm thấy dễ dàng hơn. Đến độ có một lúc gã chợt lên tiếng :

- Sư nương đi đứng vẫn khó khăn, sao không để đồ nhi cõng người đi cho nhanh?

Sử Linh Yến cau mặt :

- Nhưng vết thương ở vai Liêm nhi...

Gã phì cười :

- Vết thương tuy vẫn còn đau nhưng chân nguyên nội lực của đồ nhi một lần nữa lại tự hồi phục dù không cần phục dược hay tọa công trị thương. Đồ nhi đang tự hỏi và nhất là mong được sư nương cho một lời giải thích về hiện trạng kỳ quái này ở bản thân đồ nhi. Nhưng thoạt tiên vẫn xin sư nương chấp thuận đề xuất vừa rồi của đồ nhi.

Sử Linh Yến cuối cùng cũng miễn cưỡng chấp thuận :

- Không cần tọa công thương thế vẫn tự hồi phục?! A, phải chi bản thân ta cũng có bản lãnh này như Liêm nhi. Đây là điều bình sinh ta chưa bao giờ nghe nói đến. Và nếu không được đôi ba lần tận mắt mục kích ắt chẳng bao giờ ta tin đây là chuyện có thật. Nhưng Liêm nhi liệu cõng được ta thật chăng?

Gã khom người cho sư nương ngả dần lên sau lưng gã :

- Sư phụ vẫn luôn nghi ngờ về thân thế lai lịch của đồ nhi. Tiện đây đồ nhi xin được thỉnh giáo, liệu sư nương có chút manh mối nào giúp đồ nhi sau này tự minh bạch thân thế chăng?

Sử Linh Yến được cõng đi kể như có dịp nghỉ ngơi, nên vừa nhắm mắt vừa hồi tưởng lại những diễn biến đã xảy ra từ lâu :

- Ta và phu quân thoạt tiên không hề có ý thu nhận đệ tử vì kỳ thực làm gì có bản lãnh để trông mong được ai đó sau này đến bái sư? Nào ngờ, chỉ sau đôi ba ngày phát hiện và quyết lưu ngụ tại đây thì một điều ngẫu nhiên bỗng đến khiến phu phụ ta không thể không thu nhận đệ tử đầu tiên chính là Liêm nhi.

Gã vẫn cõng sư nương sau lưng, chân bước đi miệng hỏi :

- Không phải đại sư huynh là đệ tử đầu tiên sao?

Và gã nghe sư nương giải thích :

- Bảo là thu nhận đầu tiên nhưng khi đó Liêm nhi vì hãy còn quá bé nên đâu đã được chỉ điểm công phu. Mãi sau này khi tình cờ tìm thấy thêm Thạch nhi cũng bơ vơ côi cút không chỗ nương nhờ, phu phụ ta lại thu nhận, rồi mới nảy ý truyền thụ võ công, mong mai hậu tạo lập một gia phái hầu lưu danh thiên hạ. Khi ấy căn cú theo niên kỷ, Thạch nhi vì lớn hơn nên được định làm đại đệ tử.

Gã lại hỏi :

- Điều ngẫu nhiên nào đã xảy ra khiến nhị vị lão nhân gia chẳng thể không thu nhận đồ nhi?

- Ta và phu quân vì tình cờ cùng tìm thấy một pho kiếm pháp nên định tâm ẩn ngụ luyện công. Nhưng đã có một nhân vật tình cờ tìm đến. Đấy là một nữ nhân dù đang mang thương tích nghiêm trọng vẫn bằng mọi cách cố bảo toàn sinh mạng của một tiểu hài chỉ mới lên bốn lên năm.

- Là đồ nhi?

- Phải. Nhưng Liêm nhi đừng vội nghĩ nữ nhân đó chính là thân mẫu. Vì sau khi giao phó cho phu phụ ta một túi ngân lượng nữ nhân đó mới nên đề xuất, chỉ thỉnh cầu phu phụ ta thay thế chăm sóc cho tiểu thiếu gia của nữ nhân.

- Nữ nhân đó gọi đồ nhi là tiểu thiếu gia?

- Không sai. Chứng tỏ nữ nhân đó bất quá chỉ là thuộc hạ vào loại tâm phúc đối với phụ mẫu của Liêm nhi. Chỉ tiếc nữ nhân đó rất kín kẽ, chẳng bộc lộ thêm bất kỳ điều gì ngoài vỏn vẹn một chữ Phong được phu phụ ta tạm dùng để đặt tính danh cho Liêm nhi là Phong Gia Liêm.

- Nữ nhân đó sau này không quay lại?

- Có lẽ sẽ không bao giờ. Vì như đã nói, nữ nhân đó thương thế quá nghiêm trọng, lại có sắc thái khẩn trương như thể vẫn đang bị địch nhân truy đuổi. Ta nghĩ nếu nữ nhân đó không bị thù nhân truy sát thì thương thế đó cũng quá đủ để đưa nữ nhân vào Quỷ Môn quan. Và quả thật từ ấy đến nay đã qua mười năm năm dài, nhưng nữ nhân đó vẫn thủy chung không một lần xuất hiện.

Gã thở dài :

- Kể như đồ nhi chẳng còn manh mối nào hy vọng minh bạch thân thế?

Nhưng sư nương gã bỗng ban cho gã một vài tia hy vọng :

- Liêm nhi chớ quá bi quan. Vì ta nghĩ mọi gia thân của Liêm nhi nếu lúc này vẫn tại thế ắt cũng có cách để tự tìm ra Liêm nhi. Đấy là nhờ vết sẹo có hình thù khá kỳ quái cứ tồn tại mãi ở bên ngực trái của Liêm nhi. Do phu phụ ta từng cùng nhau nhận định nếu vết sẹo đó không được cố ý lưu lại thì dù sao vẫn là một dấu vết để dễ nhận dạng sau này.

Gã gật đầu và tình cờ nhớ lại từng ánh mắt hiếu kỳ của tam sư muội lúc lần đầu nhìn thấy vết sẹo :

- Lai lịch của đồ nhi ắt liên quan đến những ân oán hoặc cừu thù? Vì vết sẹo này cơ hồ do cừu nhân cố tình đoạt mạng, cho dù khi ấy đồ nhi hãy còn quá bé?

- Điều đó rất có thể. Do ta cùng phu quân cũng từng nhận định kẻ đã ủy thác Liêm nhi mặc dù chỉ là nữ nhân nhưng có thể khẳng định công phu bản lãnh quyết chẳng tầm thường. Vậy thì song thân phụ mẫu của Liêm nhi lẽ nào không là bậc cao nhân hữu danh. Nhưng tiếc thay từ bấy đến nay bất chấp mọi cố gắng dò xét của phu phụ ta, thủy chung vẫn không có cách nào phát hiện hoặc minh bạch ai trong những cao nhân đương đại là liên quan đến lai lịch xuất thân của Liêm nhi. Quả là một điều bí ẩn.

Gã thở hắt ra :

- Nói theo ý sư nương mọi hành động của đồ nhi sau này chỉ là chờ đợi một ai đó sẽ tụ tìm đến bộc lộ cho đồ nhi biết xuất thân lai lịch thế nào? Có quá mơ hồ chăng, sư nương?

Sử Linh Yến chợt bảo :

- Đã là quái sự thì khó biết đâu mà lường, chỉ cần Liêm nhi kiên trì nhẫn nại đừng bao giờ qua thất vọng. Nhưng sao ta vẫn chưa nhìn thấy lại thi thể của Xuân nhi hoặc Thạch nhi?

Gã nhìn quanh, đoạn tự dịch chuyển về phía tả :

- Đồ nhi đã thu nhặt thi thể cả hai, lần lượt đặt nằm cạnh di thể sư phụ và định tâm chỉ khi nào minh bạch về mệnh hệ của sư nương mới tiến hành lo hậu sự cho tất cả.

Sử Linh Yến thở ra :

- Liêm nhi quả là người tận nghĩa tận trung, thật không uổng công phu phụ ta dưỡng dục giáo huấn. Tiếc rằng phu quân ta chẳng còn sống để tận mắt nhìn và đừng mãi nghi ngờ Liêm nhi nữa.

Gã thoáng khựng lại ngay khi vừa đặt chân đến một gian phòng đang đóng kín cửa :

- Có nhiều điều kỳ lạ ở bản thân đồ nhi khiến sư phụ vẫn không thôi nghi ngờ?

Sử Linh Yến bỗng hối thúc bằng giọng vụt trầm lại :

- Ta đã nhiều lần thay Liêm nhi giải thích và trấn an, nhất là từ khi nhờ Liêm nhi chúng ta mới đắc thủ Vạn Niên Sâm Vương. Điều đó có nghĩa những thể chất khác lạ của Liêm nhi chỉ có lợi hơn là có hại đối với bổn trang. Có phải thư phòng này chính là nơi phu quân ta bị hung thủ bí ẩn thảm sát? Hãy tiến vào mau hoặc hãy đặt ta xuống để ta tự tiến vào. Nhanh lên nào, Liêm nhi.

Gã giật mình vội đặt sư nương xuống :- Sư nương sao tỏ ra quá khẩn trương? Có phải cũng ở thư phòng này là nơi sẽ được sư phụ cất giấu Sâm Vương Vạn Niên nếu như thật sự có đủ thời gian?

Sử Linh Yến dù kiệt lực vẫn nôn nóng mở rộng cửa gian phòng :

- Cũng sẽ là nơi được phu phụ ta chọn để bí mật luyện đan. Hy vọng phu quân ta vẫn kịp cất Vạn Niên Sâm Vương vào đó. Nhưng sao Liêm nhi dừng lại như thể không định cùng ta tiến vào?

Gã vẫn đứng như chôn chân ở bên ngoài gian phòng :

- Thà không biết thì thôi, một khi đã biết thì kỳ thực đồ nhi chẳng nên vào.

Sử Linh Yến gượng cười :

- Đừng e ngại. Vì nếu chẳng tin, ta đâu đã tiết lộ điều đó với Liêm nhi. Huống hồ bí ẩn của đan thất nếu không do một trong phu phụ ta chỉ điểm thì bất luận ai khác, kể cả những đệ tử như Liêm nhi cũng đừng mong phát hiện cách khai mở. Vào đi.

Gã đành tuân lệnh tiến vào và lập tức nghe Sử Linh Yến căn dặn :

- Ta cảm thấy có lỗi vì đã không thể bảo toàn tính mạng cho Xuân nhi và Thạch nhi. Thế nên ta ngại chẳng dám chạm vào thi thể bọn chúng. Liêm nhi hãy giúp ta đưa thi thể chúng dịch ra. Chỉ như vậy ta mới đủ đởm lược đến gần di thể phu quân.

Gã gật đầu :

- Địch nhân đêm qua kéo đến không những đông mà còn có bản lãnh cao minh hơn. Sư nương hà tất mãi áy náy tự trách bản thân khiếm khuyết bổn phận. Vì kỳ thực đến cả sư nương cũng chẳng thể tự bảo vệ, đại sư huynh và tam sư muội quyết không có nguyên do gì oán trách sư nương.

Nhưng dù sao gã cũng kéo hai thi thể tránh xa đúng theo ý muốn của sư nương.

Tuy vậy ngay khi tiến đến gần di thể còn lại và được tận mắt nhìn cung cách hung thủ đã hủy hoại di thể ấy, Sử Linh Yến chợt khom người xuống, ngoảnh mặt ngang thật nhanh và bắt đầu nôn thốc nôn tháo, thổ ra toàn bộ những gì còn chứa trong dạ.

Gã chợt hiểu vội tiến đến và đỡ sư nương lùi nhanh về phía sau :

- Hóa ra sư nương chẳng quen nhìn bất kỳ một thảm trạng nào, nhất là của người thân?

Sử Linh Yến vẫn thổ khan do chẳng còn gì trong dạ để thổ. Cùng lúc đó Sử Linh Yến cũng bắt đầu khóc nức nở :

- Chốn xuất thân của ta rất bình thường, chỉ là hạng dân dã cho đến ngày tình cờ gặp Lưu Vạn Thế và kết thành phu phụ. Và ta dù đã cố nhưng vẫn không thể nào quen với những cảnh như thế này. Cũng bởi đó, để chiều ta phu quân ta mới chấp thuận cùng ta tạm sống một đời ẩn dật. Bảo là tạm vì ta đã hứa rất nhiều lần, sẽ có một ngày ta chẳng thể không giúp phu quân ta giương danh võ lâm. Nhưng bây giờ thì không còn gì để thôi thúc ta thực hiện theo lời hứa ấy. Có phải ta quá vô dụng chăng, cũng chẳng đáng là sư nương nữa đối với Liêm nhi?

Có một động lực thúc ép gã giang hai tay ôm sư nương vào lòng :

- Người vẫn là sư nương của đồ nhi. Và còn hơn thế nữa. Liêm nhi còn muốn nhận người làm nghĩa mẫu. Hãy yên tâm. Vì nghĩa mẫu sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy những thảm trạng như thế này nữa cho đến khi nào người cảm thấy cần thiết. Hài nhi xin hứa chắc như thế đối với nghĩa mẫu.

Sử Linh Yến được an ủi rất nhiều :

- Ý của Liêm nhi như thế nào?

Gã đáp :

- Hãy phó thác việc báo thù cho hài nhi. Và sau đó khi mọi việc đã hoàn tất, hài nhi hứa sẽ quay về phụng dưỡng và sống cạnh nghĩa mẫu đến trọn đời.

Sử Linh Yến nhẹ đẩy gã ra và thở dài :

- Ta là thê tử, điều đáng hận nhất là chẳng thể lưu lại dù chỉ là một hậu tự cho Lưu gia. Và giờ đây cũng không thể tự tay báo thù cho phu quân. Ngẫm lại cho dù số phận như cố tình đẩy ta vào vòng xoáy giang hồ thì bản tính và khí chất của ta lại luôn ngăn cản, không cho ta thực hiện có thể nói là quá nhiều hoài bão của phu quân. Liêm nhi nếu có xem thường thì ta cũng đành chịu.

Gã chợt hỏi :

- Vậy sư nương, à không, nghĩa mẫu còn muốn nữa thôi chuyện khai mở bí thất nào đó ở quanh đây?

Sử Linh Yến gượng cười :

- Nếu Liêm nhi đủ đởm lược đảm nhận trọng trách thì bằng mọi giá ta vẫn phải khai mở và phó giao toàn bộ cho Liêm nhi. Nhưng muốn vậy, thoạt tiên ta phải bước qua di thể phu quân, đó là điều ta không thể.

Gã đứng lên :

- Hãy đợi hài nhi thu xếp xong thật chu tất cho sư phụ. Điều đầu tiên là giúp sư phụ thay đổi y phục gột rửa mọi dấu vết thảm sát. Nghĩa mẫu hãy quay mặt đi và đừng cố nhìn.

Và trong khi gã tiến hành, quả thật Sử Linh Yến chẳng lần nào dám dù chỉ là lén nhìn cho đến khi nghe gã gọi :

- Hài nhi cũng đã tạm quản di thể sư phụ ở phòng bên cạnh. Nghĩa mẫu quay lại được rồi.

Sử Linh Yến đưa mắt nhìn quanh và phần nào yên tâm :

- Ngay chỗ phu quân ta vừa nằm, lúc Liêm nhi lau rửa sạch mọi huyết tích liệu có nhận thấy điều gì khác lạ?

Gã khẽ kêu :

- Hài nhi phát hiện máu huyết từ đi thể sư phụ như được thấm khá nhiều xuống phía dưới, cho dù đấy chỉ là một nền đá lót thật kín. Phải chăng ngay bên dưới chính là đan thất bí ẩn?

Sử Linh Yến thổ lộ :

- Phu quân ta lúc mất mạng vẫn khư khư nằm trấn giữ lối xuất nhập, ta thật sự hy vọng Vạn Niên Sâm Vương hãy còn. Liêm nhi mau thay ta kéo mạnh một xích sắt ẩn khuất ở góc đằng kia. Lối xuất nhập khai mở, mọi hư thực thế nào ắt minh bạch.

Gã nhìn vào góc hữu của thư phòng và thay vì tìm thấy xích sắt thì lại phát hiện một bóng nhân ảnh đã âm thầm xuất hiện. Gã giật thót người.

- Ai? Sao lại dám tùy tiện đột nhập bổn trang?

Nhân vật đó bật cười và dùng một bàn tay chỉ còn lại bốn ngón ung dung chộp vào đầu một đoạn xích :

- Lão phu được nhiều nhân vật biết đến qua ngoại hiệu Cửu Chỉ Lão Tà, là Tổng hộ pháp Hải Lưu bang. Vậy tiểu oa nhi ngươi đã rõ vì sao lão phu tùy tiện lọt vào đây rồi chứ? Ha... Ha...

Gã kinh tâm lùi thật nhanh về cạnh Sử Linh Yến :

- Hỏng cả rồi, nghĩa mẫu. Hài nhi đành liều chết quyết không để Vạn Niên Sâm Vương rơi vào tay kẻ thù.

Sử Linh Yến chộp tay gã :

- Đừng liều mạng vô ích. Hãy mau đưa ta cùng tẩu thoát thật nhanh.

Nhưng Cửu Chỉ Lão Tà lại phát lên tràng cười ngạo nghễ :

- Mọi diễn biến đêm qua cho dù được bẩm báo nhưng lão phu quyết chẳng tin đã có một nhân vật phỗng tay trên bổn bang. Thế nên ngay lúc này người của bổn bang đã phong tỏa tứ bề. Hai người chỉ là hạng vô dụng đừng mong thoát. Ha... Ha...

Gã bỗng tăng dũng lực, vội đỡ Sử Linh Yến nằm lên lưng :

- Nghĩa mẫu, đây là lúc nghĩa mẫu chẳng thể không đối đầu với sự thật. Hãy để hài nhi cõng cho dù không thoát vẫn phải liều chết cùng địch nhân. Đi!

Chợt ngay trước cửa gian thư phòng xuất hiện một nữ lang :

- Ngươi nên ngoan ngoãn lưu lại. Chờ khi nào bổn bang thật sự tìm thấy Vạn Niên Sâm Vương, lúc đó sẽ có cách định đoạt số phận hai người.

Gã khựng lại :

- Cô nương muốn ám chỉ sẽ sát nhân diệt khẩu ngay khi tìm thấy Vạn Niên Sâm Vương vì không muốn bất luận ai phát giác sự tình?

Nữ lang nọ lạnh lùng đưa mắt nhìn Cửu Chỉ Lão Tà :

- Tổng hộ pháp hãy mau phát động cơ quan. Đã có tiểu nữ giám sát từng động tĩnh của gã.

Cửu Chỉ Lão Tà gật đầu :

- Lão phu đang lo một mình khó thể giám sát toàn bộ. Được lắm, đành làm phiền nhị tiểu thư một phen vậy.

“Coong...”

Một tiếng ngân vang lên và một vuông gạch giữa nền phòng chợt thụt xuống, để lộ một miệng huyệt tối đen chẳng biết sâu bao nhiêu.

Đến lúc này nữ lang kia chợt trịnh thượng ra lệnh cho gã Phong Gia Liêm :

- Ngươi mau chui xuống. Và chỉ cần tìm thấy Vạn Niên Sâm Vương thì phần nào đó sinh mạng ngươi được bảo toàn.

Gã cười lạnh :

- Nhưng ở dưới đó tối đen như thế kia, huống hồ tại hạ chưa đặt chân vào đó bao giờ, cô nương có thể cho tại hạ mượn hỏa tập hoặc một ngọn đuốc cũng được?

Nữ lang nhún vai, lại gọi Cửu Chỉ Lão Tà và bảo :

- Gã dù muốn cũng không đủ tư cách hoặc bản lãnh giở trò. Tổng hộ pháp hãy cho gã toại nguyện.

Cửu Chỉ Lão Tà cười ngạo nghễ lúc ném cho gã một ngọn hỏa tập :

- Ngươi không thể ẩn mãi ở bên dưới, trừ phi muốn biến thành xác chết cong queo một khi bị bổn bang phóng hỏa thiêu hủy toàn bộ chốn này.

Nhưng lúc gã toan đi đến miệng huyệt để thực hiện việc chui xuống, chợt bị nữ lang nọ ngăn lại :

- Ngươi hãy lưu sư nương của ngươi lại, không được đưa cùng đi.

Gã gượng cười và bất giác tự hít một hơi thật dài :

- Sư nương của tại hạ vốn dĩ đang mang nội thương nghiêm trọng, rất cần có tại hạ ở bên cạnh chăm sóc. Nhưng nếu cô nương hứa sẽ không gây bất kỳ tổn hại nào thì...

Nữ lang lạnh giọng cắt ngang :

- Ngươi tư cách gì đặt điều kiện với ta? Tốt nhất hãy làm theo mệnh lệnh. Bằng không đừng trách ta độc ác, đành kết liễu cả hai, sau đó vẫn có thể tự kiếm tìm Vạn Niên Sâm Vương, cho dù ở dưới đó hoặc có hoặc không ẩn tàng những mai phục hiểm nguy. Nhanh lên.

Gã khom người xuống từ từ. Nhưng bất chợt gã thay vì đặt Sử Linh Yến xuống thì lại đột ngột bật tung người, mang theo Sử Linh Yến cùng lao thẳng vào nữ lang nọ :

- Ta là nam nhi đại trượng phu, há dễ tuân theo mệnh lệnh của ngươi chỉ là nữ nhi không hơn không kém. Đỡ!

Và gã thật liều khi sử dụng ngọn hỏa tập như vũ khí, vừa bật cho chúng cháy sáng lên vừa tìm cách huơ nhanh vào giữa mặt nữ lang.

“Xoạch! Vù....”

Nữ lang có phần bất ngờ, đành nghiêng người qua một bên để tránh tia hỏa quang kỳ thực chẳng có gì lợi hại :

- Ngươi thật không biết tự lượng sức. Và chỉ cần một sợi tóc của ta thôi nếu bị cháy thì chính ngươi sẽ phải thế mạng vào.

Đồng thời với câu hăm dọa, nữ lang còn tung ngọc thủ thi triển một kỳ chiêu, chộp vào một trong nhiều trọng huyệt ở phần chính diện đã được gã phơi lộ ngay trước mặt ả.

“Vù...”

Nào ngờ gã bật cười :

- Ta đốt tóc ngươi làm gì. Trái lại ta chỉ muốn hủy hoại dung diện ngươi, một khuôn mặt dù mỹ miều xinh đẹp nhưng lại hàm chứa toàn những lời độc ác. Xem đây. Ha... Ha...

Hỏa tập vì là một mồi lửa chỉ phát cháy khi được bật lên, thế nên không dễ tắt cho dù bị gã huơ mạnh về mọi phía theo ý định. Và bất chấp một trọng huyệt đang bị uy hiếp gã vẫn liều lĩnh tìm cách đưa hỏa tập đến thật gần diện mạo quả thật khá xinh đẹp của nữ lang.

“Ào...”

Có nữ nhân nào lại không sợ dung diện bị hủy hoại. Thế nên nữ lang dù phẫn nộ vẫn phải lùi bước và tiếp tục nghiêng người né tránh.

Chính lúc đó gã buông bỏ hỏa tập để tránh được rảnh tay hầu chộp nhanh vào phần đốc của thanh kiếm đeo sau lưng nữ lang.

“Soạt!...”

Đã có vũ khí, gã bật lên tiếng gầm hung hãn :

- Ta có biết tự lượng sức hay không, hãy đỡ một chiêu kiếm của ta thì rõ. Trúng!

“Vù...”

Một diễn biến thật là bất ngờ vì thế Cửu Chỉ Lão Tà ngay lập tức bật người lao ào vào gã từ phía sau :

- Cuồng đồ vô tri. Với bản lãnh của ngươi thì đây là hành động tự tìm chết, hệ lụy luôn đến cả mụ sư nương vô dụng của ngươi. Đỡ!

“Ào...”

Nhưng kiếm chiêu của gã đã khiến nữ lang trước mặt dịch tránh, tạo ngay một cơ hội để gã hối hả bật lao vọt ra ngoài.

“Vù...”

Cửu Chỉ Lão Tà từ bên trong lao vọt ra đuổi theo.

“Vù...”

Gã bật kiếm và buông tiếng rít căm phẫn :

- Chính lão mới không biết tự lượng sức hoặc đã dám xem thường thủ đoạn của ta. Mau nạp mạng.

“Ào...”

Một tia kiếm quang bật lóe lên và nhanh như chớp trở thành một trở ngại ngăn chận hoàn toàn cước lực của Cửu Chỉ Lão Tà.

Lúc Cửu Chỉ Lão Tà chợt khựng lại thoát tia kiếm quang trong gang tấc, thì thanh kiếm trong tay gã bỗng như mũi giùi chọc nhanh vào Cửu Chỉ Lão Tà :

- Lão quả lợi hại nhưng kiếm của ta quyết chẳng chịu kém. Đỡ!

“Vù...”

Cửu Chỉ Lão Tà đành lùi như biến trở lại vào trong gian thư phòng.

“Vút!”

Đấy cũng là lúc gã quay người cuống cuồng đưa Sử Linh Yến chạy chết.

Vì Bách Thảo trang là địa hình quá quen thuộc nên gã chỉ sau đôi ba lượt chuyển phương đổi hướng thì đã đưa Sử Linh Yến an toàn ẩn vào một nơi thật khuất.

Sử Linh Yến sợ hãi thì thào :

- Sao không chạy nữa? Liêm nhi không sợ bọn chúng sẽ phóng hỏa thật sao?

Gã để sư nương đứng xuống và đáp thật khẽ :

- Người của Hải Lưu bang đã phong tỏa toàn trang, hài nhi lo sợ chạy không thoát. Còn việc phóng hỏa chúng chỉ thực hiện khi nào đã dò xét xong đan thất. Hài nhi đang mong chúng sẽ tìm thấy Sâm Vương Vạn Niên. Chỉ như vậy chúng mới đắc ý bỏ đi chẳng quan tâm truy sát chúng ta làm gì.

Sử Linh Yến yên tâm dần :

- Cũng nhờ Liêm nhi khôn khéo và dụng mưu linh hoạt. Nếu không ta thật sự chẳng dám tin vì với cảnh ngộ như lúc nãy lại thoát.

Gã thở ra nhè nhẹ tự nhìn lại thanh kiếm đã đoạt của nữ lang :

- Hài nhi chỉ hành động liều. Nếu chẳng đoạt được kiếm và nhất là tận dụng từng yếu điểm của địch nhân thì vị tất được may mắn thoát như thế này.

Sử Linh Yến bỗng nhớ lại :

- Liêm nhi chỉ dọa hay thật sẽ hủy hoại nhan sắc nếu ả lúc nãy không nhường bước?

Gã liếc nhìn sư nương :

- Liệu nghĩa mẫu có trách chăng nếu hài nhi vì bất đắc dĩ đành thực hiện hành vi có phần quá độc ác như thế?

Sử Linh Yến thở dài :

- Ta trách sao được một khi đã có lần phu quân ta từng giáo huấn bọn Liêm nhi, bảo “nhân với kẻ thù là bất nhân với chính mình”. Nhưng vì Liêm nhi hỏi ta không thể không căn dặn thêm, bản tánh ta dù thế nào vẫn không muốn cùng người khác mua thù chuốc oán. Thế nên khi có thể Liêm nhi cũng chớ quá nặng tay, chỉ trừ phi đó là điều thật sự vạn bất đắc dĩ.

Gã lễ độ gật đầu :

- Nghĩa mẫu vì nguyên cớ nào để bảo là ngẫu nhiên bị đẩy vào vòng xoáy giang hồ?

Sử Linh Yến cười nhẹ :

- Ta tình cờ tìm thấy Lưu Vạn Thế mang thương tích rất nặng. Khi ấy do ta chỉ còn lại một mình, thân sinh phụ mẫu đã lần lượt chu du miền tiên cảnh, vì đang cô đơn nên ta dễ dàng phát sinh lòng hảo cảm và tận tâm chăm sóc cho đấng hùng anh. Đã vậy Lưu Vạn Thế lại sợ bị kẻ thù truy sát, cứ nằng nặc nài van ta cùng đưa đi một nơi thật xa, thật vắng để ẩn mặt. Ta đã chấp thuận và tình cờ đưa cả hai đến một chỗ không ngờ lại có ẩn giấu tuyệt học, là một pho kiếm pháp vô danh nhưng được Lưu Vạn Thế lúc phấn khích gọi là Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử, ghép từ tính danh của cả hai chúng ta. Vậy có phải tình thế đã ngẫu nhiên đẩy ta vào vòng xoáy giang hồ?

Gã càng nghe càng cảm thấy lạ :

- Vậy là sư phụ từng có cừu nhân? Liệu có phải đấy là nguyên nhân khiến sư phụ chấp thuận cùng nghĩa mẫu mai danh ẩn tích những mười năm năm dài?

Sử Linh Yến lắc đầu :

- Đã có lần ta từng hỏi một câu tương tự và được giải thích ấy là vì phu quân ta không nỡ xa cách ta nếu như chưa đào luyện ta thành một cao thủ hữu hạng. Nhưng biết đâu Liêm nhi đoán đúng. Và có lẽ vì bản lãnh của cừu nhân quá cao minh nên phu quân ta chẳng thể báo thù nếu vẫn chưa có ta cùng hợp lực. Vậy là bằng cách đó, ngày tiếp ngày phu quân ta luôn khích lệ và nhất là tận tâm đào luyện công phu cho ta.

Gã lại hỏi :

- Nghĩa mẫu chỉ luyện theo pho kiếm pháp vô danh hay còn luyện thêm công phu nào nữa?

Sử Linh Yến bảo :

- So về niên kỷ phu quân ta lớn hơn ta những một giáp, thế nên khi chỉ điểm phu quân ta cũng nghiêm khắc chẳng khác gì sư phụ đối với đồ đệ. Và những gì ta được đào luyện cũng chính là các công phu sau này bọn Liêm nhi được phu phụ ta chỉ điểm. Là pho kiếm pháp vô danh ấy với một ít công phu quyền chưởng khác đủ để vận dụng và thi triển đến thuần thục pho kiếm pháp Yến Oanh. Nhưng sao Liêm nhi quan tâm đến chuyện này? Có phải vì đã phát hiện một vài điều khác lại?

Gã phủ nhận :

- Chính sự xuất hiện của một hung thủ bí ẩn, sau đó là cái chết tột cùng thảm khốc của sư phụ khiến hài nhi quan tâm và nhất là rất muốn biết cừu nhân từng có của sư phụ là ai.

Sử Linh Yến gượng cười :

- Thế mà ta lại nghĩ Liêm nhi đã phát giác thái độ có phần nào khác lại của phu quân ta. Riêng về tính danh hoặc nguyên do cùng kẻ nào đó gây thù, có lẽ vì ta chẳng bận tâm hỏi nên sư phụ của Liêm nhi chưa một lần nào thổ lộ.

Chợt gã khẽ kêu :

- Có tiếng chân người?! Nghĩa mẫu hãy cố, đừng để phát ra tiếng động.

Vừa lúc đó có tiếng của Cửu Chỉ Lão Tà trầm trầm đưa đến :

- Lạ thật. Không lẽ lời thú nhận của gã Tam Quái chỉ là bịa đặt. Nếu không Lưu Vạn Thế còn có thể giấu Vạn Niên Sâm Vương ở đâu?

Tiếp theo là tiếng cười khẩy của nữ lang từng được Cửu Chỉ Lão Tà gọi một cách tôn kính là nhị tiểu thư :

- Bách Thảo trang vốn nhỏ bé và vô danh. Nếu như không tìm thấy Vạn Niên Sâm Vương cất giấu ở đây, có nghĩa là Lưu Vạn Thế không hề đắc thủ Sâm Vương Vạn Niên. Chúng ta chỉ phí công một cách vô ích, lại còn mất một thanh kiếm vào tay một gã tiểu tốt vô danh. Tức chết đi được.

Cửu Chỉ Lão Tà cười hà hà :

- Chỉ một thanh kiếm nào có sá gì. Sẽ hệ trọng hơn nếu như diện mạo kia thật sự bị hủy hoại. Mà này, tiểu tử kể cũng khá đấy chứ? Nếu Lưu Vạn Thế vì đã chết nên lập tức lưu danh đến vạn thế thì tiểu tử ấy, giả như được ai đấy đào luyện đến nơi đến chốn ắt hẳn cũng có ngày rạng danh. Có đúng chăng? Hà... hà...

Nữ lang vặn lại :

- Nữ nhân nào mà chẳng chú trọng giữ gìn diện mạo? Điều đáng nói là vẫn có người để một gã vô danh với một hai chiêu kiếm cũng vô danh không kém làm cho mất thể diện, đến nỗi đã để cho gã không chỉ tẩu thoát một mình mà còn mặc tình mang theo thêm một người nữa. Thật đáng hổ thẹn.

Cửu Chỉ Lão Tà hết cả cười, đành tìm lời giải thích với thanh âm giọng nói mỗi lúc một xa dần :

- Gã vẫn hờm mãi ngay phía ngoài, khi đã liều thì dù một cũng lợi hại như thể hai ba. Huống hồ khi ấy Vạn Niên Sâm Vương quả có sức thu hút kỳ lạ. Nếu chẳng phải vậy gã đâu dễ chạy thoát. Tóm lại gã đúng là khá, dù lâm nguy vẫn khéo vận dụng thủ đoạn. Thử hỏi nào ai dám nghĩ gã chỉ giả vờ nấp bên ngoài nhưng kỳ thực đã cứ len lén bỏ đi thì chẳng ai hay biết từ lúc nào...

Thanh âm nhỏ dần rồi chẳng còn nữa làm cho gã Phong Gia Liêm phập phồng lo sợ :

- Bọn chúng chẳng tìm thấy điều cần tìm. Nghĩa mẫu mau nằm lên lưng hài nhi. Chúng ta phải thoát nhanh trước khi bọn chúng vì quá tức giận rất có thể sẽ phóng hỏa.

Sử Linh Yến sợ hãi vội nằm phục lên lưng gã :

- Hãy thoát nhanh. Ta chỉ làm phiền Liêm nhi một lần này nữa thôi. Vì sau đó ta thà tìm một nơi yên tĩnh lưu ngụ vĩnh viễn chứ quyết chẳng dây vào giới giang hồ đầy hung ác và hiểm độc.

Do sợ Bách Thảo trang sẽ bị phóng hỏa thật nên gã chạy tận lực bình sinh chẳng cần che giấu hành tung, cũng chẳng lo ngại bởi tiếng động phát ra từ những bước chân dập dồn.

Chương 3: Những ẩn tình dần dần hé lộ - Quanh quẩn vẫn chưa thoát địch nhân

Khi vượt thoát, gã dừng lại, dù thở hồng hộc vẫn bật cười, tự mai mỉa bản thân :

- Hải Lưu bang ngoài một lão một ả lúc nãy... Làm gì có thêm nhân vật thứ ba nào... Bảo là phong tỏa khắp xung quanh... Thật không ngờ đối với bổn trang, tuy cho là vô danh và bé nhỏ nhưng Hải Lưu bang vẫn dùng thủ đoạn. Hà hà...

- Tiểu tử ngươi là đệ tử của Lưu Vạn Thế? Tính danh ngươi như thế nào? Bản lãnh ra sao đến nỗi dám bảo bổn bang phải dùng thủ đoạn?

Nhìn về hướng xuất phát câu chất vấn, gã thất kinh vì thấy có đến ba nhân vật cùng hiển hiện và người nào người nấy đều có sắc diện lạnh lùng hoặc khó đăm đăm. Thế nên gã vội thủ kiếm, chân lùi dần như thể toan chạy :

- Tại hạ hành bất cải danh, tọa bất cải tính, đích thị Phong Gia Liêm, đệ tử thứ hai của sư phụ Lưu Vạn Thế. Chư vị dù đông hơn hoặc có thủ đoạn như thế nào cũng đừng mong dễ dàng uy hiếp tại hạ.

Một nhân vật cười khẩy :

- Uy hiếp ngươi để làm gì trong khi bọn ta chỉ muốn cùng ngươi thương lượng. Trừ phi ngươi cố ý khước từ, nghĩa là rượu mời không uống, chỉ muốn uống rượu phạt. Hừ.

Gã vẫn tiếp tục dịch lùi, miệng thì bật quát, tỏ rõ thái độ :

- Tổng hộ pháp và nhị tiểu thư của chư vị đã tự thân kiếm tìm. Nhưng nếu không phát hiện Sâm Vương Vạn Niên thì điều đó có nghĩa là đã bị kẻ khác phỗng tay trên. Giữa tại hạ và chư vị liệu có gì để thương lượng chăng? Đừng dùng lời lẽ thuận tai mong mê hoặc tại hạ.

Những nhân vật nọ nhìn nhau và cuối cùng cũng nhân vật lúc nãy lại lên tiếng với gã :

- Tổng hộ pháp của bổn bang đã từng đến đây? Ngươi đã nhìn thấy thật sao? Nếu vậy, nhờ đâu sinh mạng vô dụng của ngươi vẫn còn?

Gã không lùi nữa, kể cả giọng nói cũng thêm tự tin :

- Tại hạ dù vô dụng vẫn có cách tự bảo toàn tính mạng. Huống hồ Cửu Chỉ Lão Tà, có phải đấy là ngoại hiệu của Tổng hộ pháp chư vị, cũng đâu phải loại người từ tâm, dễ dàng để tại hạ thoát thân.

Nhân vật nọ chột dạ, tự tiến dần về phía gã :

- Ngươi có thể thoát khỏi tay Tổng hộ pháp bổn bang, đủ hiểu bản lãnh cũng có đôi chút thành tựu. Lại đây. Chỉ cần ngươi qua được ba chiêu cùng ta, hãy yên tâm, ta hứa sẽ để ngươi ung dung ly khai, muốn đi đâu tùy ý. Và ngược lại mệnh hệ ngươi dù có thế nào thì chỉ có thể tự trách bản thân ngươi quá ngông cuồng, nói một tấc đến trời, kỳ thực chỉ là phường giá áo túi cơm, cũng như Lưu Vạn Thế sư phụ ngươi.

Gã nổi giận :

- Đừng có nói chỉ có ba chiêu, tại hạ dù có liều chết cũng không thể để bất luận ai miệt thị xem thường gia sư. Hãy xuất thủ đi.

Nhân vật nọ bật cười :

- Đừng vội, một khi trên lưng ngươi hãy còn cõng một người. Và cũng đừng lo, bọn ta dù gì vẫn là cao thủ hữu danh, quyết chẳng dùng thủ đoạn hoặc nhân lúc ngươi giao đấu để lén hạ thủ mụ kia, là nghĩa mẫu của ngươi đúng không? Hãy bình tâm và cố giữ làm sao qua được ba chiêu đúng như ta đã đề xuất. Ha... Ha...

Gã đành đặt Sử Linh Yến xuống :

- Nghĩa mẫu xin chớ trách. Vì hài nhi không cam tâm nghe kẻ khác điếm nhục sư môn.

Sử Linh Yến gượng cười :

- Ta cũng có tâm trạng tương tự. Chỉ tiếc không thể giúp ích gì cho Liêm nhi.

Gã thở hắt ra một loạt :

- Chỉ cần nghĩa mẫu ưng thuận cũng là giúp hài nhi khá nhiều.

Đoạn gã thủ kiếm, tiến dần về phía đối thủ, một nhân vật không chỉ có niên kỷ gấp đôi gã mà dường như thân thủ bản lãnh cũng cao minh hơn thập phần :

- Quân tử nhất ngôn, tại hạ hy vọng sẽ chẳng bất luận ai trong chư vị thừa cơ hội gây phương hại đến nghĩa mẫu.

Nhân vật nọ cười lạt :

- Hãy nghe cho rõ, bọn ta là thủ hạ thân tín của Bang chủ Hải Lưu bang, tuy đối với kẻ thù thì hạ sát chẳng chùn tay, nhưng chưa bao giờ bội tín, nhất là đối với hạng vô dụng tiểu tốt như Phong Gia Liêm ngươi. Hãy tự lo cho sinh mạng của bản thân trước khi nghĩ đến bất luận ai khác, kể cả nghĩa mẫu ngươi. Động thủ đi,để xem ngươi có chiêu số gì đáng kể.

Gã rất tự tin, khoa nhanh một chiêu kiếm Yến Oanh :

- Đây là chiêu Bình Phi Tiểu Yến. Mong được chỉ giáo.

“Vù...”

Nhân vật nọ đang chú tâm nhìn vụt cười ngất và không màng ứng phó chỉ bước lùi :

- Phải chăng ngươi đang thi triển cái gọi là Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử do sư phụ ngươi chỉ điểm? Quả là chiêu số lợi hại. Ha... Ha...

Gã hiểu ngay đó là tiếng cười mỉa mai hơn là miệt thị. Thế nên thay vì giận, gã chợt hươi kiếm, thi triển luôn chiêu thứ hai.

- Đừng vội cười, vì đâu đã hết ba chiêu như hạn định. Đỡ!

“Vù...”

Nhân vật nọ vẫn cười và tiếp tục bước lùi, quả nhiên là thái độ thật sự xem thường chiêu số cũng như cung cách phát chiêu đang do Phong Gia Liêm dốc toàn lực thi triển :

- Ta vẫn giữ lời và chỉ ra tay khi ngươi thực hiện hết ba chiêu. Hãy tiếp tục đi. Ha... Ha...

Lần này thì gã giận, đổi nhanh sang chiêu số thứ ba :

- Chỉ e tôn giá chẳng còn cơ hội. Đỡ!

“Vù...”

Nhưng dù thế, nhân vật nọ cứ không ngớt cười, đồng thời còn ung dung khoa nhẹ hữu thủ, xuất phát kỳ chiêu, chờn vờn và biến ảo chờ sẵn chiêu kiếm của gã Phong Gia Liêm sắp ập đến :

- Chính tiểu tử ngươi mới không còn cơ hội nếu vẫn vẫn dụng mãi những chiêu kiếm quá ư vô dụng như thế này. Xem đây. Ha... Ha...

Và đột ngột gã biến chiêu, khiến thức kiếm tuy không nhanh hơn nhưng bỗng hóa nên lợi hại khác thường. Với bằng chứng là nhân vật nọ vụt ngưng cười, thay thế vào bằng tiếng suýt xoa đầy kinh ngạc :

- Khá lắm. Tiểu tử ngươi thật khéo giả vờ. Nhưng ba chiêu của ngươi đã hết, đành chấp nhận vận số dành cho ngươi thôi. Đi!!

Nhưng nhân vật nọ chưa kịp động thủ thì đúng như lời gã lúc nãy đã nói trước, nhân vật nọ hoàn toàn chẳng còn cơ hội do đột nhiên bị mũi kiếm của gã đâm ngay vào đại huyệt Khí Hải và đúng lúc chạm vào gã bảo :

- Đa tạ đã nhượng chiêu. Tại hạ có thể tin vào lời tôn giá hứa hay cứ như thế này uy hiếp mãi?

Nhân vật nọ chấn động, mặt tái xanh, sợ đến nỗi không thể cất thành lời.

Ngược lại, có tiếng quát giật giọng gọi gã :

- Ngươi đã dùng thủ đoạn, phải chăng muốn bọn ta bội tín, đành hạ sát nghĩa mẫu của ngươi trước?

Gã giật mình, nhưng thay vì có phản ứng phát tác thì chỉ thở dài và từ từ thu kiếm :

- Hải Lưu bang chư vị chẳng một ai đáng mặt quân tử. Được lắm, hãy tùy tiện giết tại hạ trước. Chỉ như thế tại hạ mới kịp chuẩn bị chờ đón sẵn nghĩa mẫu dưới cửu tuyền.

Được gã thu kiếm, nhân vật nọ vẫn còn tái mặt, bỗng gay gắt gọi hai nhân vật đồng bọn :

- Ta đã bại vì quá kinh suất. Nhưng đâu thể vì thế hai ngươi biến ta thành trò cười ngay trước mặt tiểu oa nhi. Hãy lui ngay và khi chưa có chủ ý của ta bất luận ai cũng không được động chạm hoặc gây phương hại đến nghĩa mẫu gã.

Gã đang lúc chờ chết, nhờ thế có cơ hội quay lại nhìn sử Linh Yến quả nhiên đang bị hai nhân vật còn lại uy hiếp sinh mạng. Và khi nghe nhân vật nọ quát, gã nhìn thấy hai nhân vật kia cùng ngẩn người. Sau đó có một nhân vật lên tiếng phản bác :

- Sao lão Trương chưa gì nhận bại? Rõ ràng tiểu tử đã dùng thủ đoạn, vờ như kém bản lãnh, mãi tới chiêu tối hậu mới đặt lão Trương vào tử cảnh. Đâu lẽ nào chúng ta chịu kém một tiểu tử vô danh?

Nhân vật nọ cười khan :

- Lão Hà ngươi nếu biết nói như thế thì cớ gì bảo Trương Y Bình ta đừng nhận bại? Đừng quên trong giao chiến, bất luận là cuộc chiến nào, bại vì khinh suất là điều đáng tự trách thân hơn là đổi lỗi hoặc cho hoàn cảnh hoặc bản lãnh. Há lẽ lão Hà ngươi không thừa nhận đạo lý này?

Đoạn Trương Y Bình lạnh lùng nhìn gã Phong Gia Liêm :

- Ta không bội tín và vẫn để ngươi tùy tiện ly khai, chỉ với một điều kiện là ngươi phải để ta tiếp tục lĩnh giáo kiếm pháp của ngươi, dù một chiêu cũng được.

Gã ngập ngừng :

- Vạn nhất tại hạ bại thì sao?

Trương Y Bình bĩu môi :

- Đừng nghĩ ta nhân cơ hội này hạ thủ ngươi. Ngữ như ngươi không đáng đâu. Nhưng ta cũng không đoan quyết ngươi sẽ vô sự. Thế nên, hậu quả nặng nhẹ thế nào là tùy thuộc vào chân tài thực học của ngươi. Sau đó ngươi sẽ đi, dù là bằng tứ chi ta vẫn để ngươi đi, quyết không truy đuổi hoặc tìm cách sát hại.

Gã bắt đầu nghe lạnh :

- Nếu tại hạ không chấp thuận tiếp chiêu? Lời đã hứa của tôn giá liệu có thay đổi?

Trương Y Bình cười phá lên :

- Dĩ nhiên ta không bao giờ thay đổi. Chỉ có điều ta sẽ càng minh bạch một Lưu Vạn Thế vô dụng hiển nhiên không thể nào đào tạo nổi một đệ tử hữu dụng. Ngươi rõ rồi chứ? Đi hay ở đều tùy ngươi. Ha... Ha...

Gã mím môi ngẫm nghĩ, đoạn quả quyết gật đầu :

- Nhưng tại hạ cần thỉnh ý nghĩa mẫu. Được chứ?

Và gã quay lại chỗ nghĩa mẫu :

- Hài nhi tuy có nhiều nghi vẫn nhưng trước mắt chỉ mong được toại nguyện một. Đấy là...

Sử Linh Yến ngắt lời gã :

- Ta đã hiểu, nhưng lúc này không tiện giải thích, chỉ mong Liêm nhi cẩn trọng và tự định đoạt đâu là điều cần làm.

Gã thở ra :

- Hài nhi chỉ vì thanh danh của sư phụ, của Bách Thảo trang, thế nên đành tận lực cho dù khó đoán biết hậu quả. Nếu như hài nhi có mệnh hệ nào, e khó lòng báo đáp công ân dưỡng dục bấy lâu nay của nghĩa mẫu. Hãy cho hài nhi nghe chủ ý của nghĩa mẫu.

Sử Linh Yến thở dài :

- Ta không có chủ ý nào ngoài lời vừa nói. Và nếu Liêm nhi phải chết vì bảo vệ thanh danh của cho phu quân ta, hãy tin rằng chốn cửu tuyền sẽ có ta đồng hành cùng Liêm nhi.

Trương Y Bình kêu kinh ngạc :

- Nghĩa mẫu ngươi là Sử Linh Yến, cùng Lưu Vạn Thế xưng là Yến Oanh Song Kiếm Lưu Thanh Sử? Sao ta vẫn nghe mụ chỉ là sư nương của ngươi?

Gã chống kiếm đứng lên, quay lại đối diện cùng Trương Y Bình :

- Đừng quá ngạc nhiên, không những thế, nếu gia sư đừng sớm uổng mạng, chỉ vì lòng tham của những nhân vật tương tự Hải Lưu bang, thì hôm nay, ắt hẳn gia sư cũng toại nguyện, ưng thuận được tại hạ gọi là dưỡng phụ, hoàn toàn xứng đáng với ngần ấy năm dài cưu mang dưỡng dục tại hạ từ bé cho đến lúc có được vóc dáng hình hài này.

Trương Y Bình lạnh giọng :

- Ta không ngạc nhiên, chỉ bất ngờ vì đã lỡ hứa buông tha cho cả ngươi lẫn mụ kia, là nhân vật thật ra bổn bang đang cần giữ lại hầu dò hỏi về hạ lạc đích thực của Vạn Niên Sâm Vương.

Gã biến sắc :

- Phải chăng muốn ám chỉ một lần nữa tôn giá sắp thay đổi chủ ý?

Trương Y Bình chợt hỏi :

- Ngươi không muốn báo thù, ít nhất là cho hai kẻ đồng môn ngươi quả thật đã do bổn bang hạ thủ?

Gã hít vào một hơi thật sâu :

- Đa tạ tôn giá nhắc nhở. Nhưng tại hạ tự lượng sức, biết chưa thể báo thù vào lúc này. Thế nên, bất luận tôn giá nói như thế nào, tại hạ vẫn tin và nhất là hy vọng tôn giá sẽ giữ lời. Hãy tiến chiêu nếu đó là điều tôn giá muốn. Và nhớ, chỉ cần tại hạ qua được lần này, mai hậu khi gặp lại, có thể nói trước một điều, rằng tại hạ sẽ là nhân vật chủ động tầm thù,quyết đối đầu cùng quý bang Hải Lưu.

Trương Y Bình cười ngạo nghễ :

- Ngươi quả có khí phách. Nhưng nếu vậy thì sao vừa rồi ngươi lại có lời thật sự quá bi quan, tợ hồ ngươi sắp cùng nghĩa mẫu ngươi mãi mãi tử biệt? Thế nên, theo ta nghĩ, ngươi đừng mong còn cơ hội nào khác. Ha... Ha...

Gã vụt chớp mắt. Và sau đó, khi bắt đầu thủ kiếm, gã bất chợt thổ lộ :

- Tại hạ không hề bi quan. Trái lại vì biết rằng kiếm pháp do gia sư truyền thụ là quá kém, có chăng chỉ được tại hạ tự mình biến cải đi đôi chút, nên đối với tôn giá e cũng chỉ là trò trẻ con. Vì thế, thà chuẩn bị trước mọi tình huống hơn là để quá muộn, có hối hận cũng không kịp. Tại hạ vẫn là kẻ xuất thủ trước chăng?

Trương Y Bình thoáng cau mặt :

- Gì nữa đây? Lại thủ đoạn vờ khiêm tốn để ta tiếp tục chủ quan kinh suất như lúc nãy chăng? Nhưng bất luận như thế nào, sẽ rất khó tin nếu một lần nữa ta để ngươi đắc thủ. Xuất chiêu đi.

Dường như chỉ chờ có thế, gã lập tức bạt kiếm xuất chiêu :

- Tại hạ không hề khiêm tốn. Và bằng chứng là đây,với chiêu kiếm Loạn Yến Hí Hoa đã được tại hạ biến cải như thế này. Đỡ!

“Vù...”

Đúng với danh xưng của chiêu kiếm, gã bắt đầu vung loạn, tạo nên một màn kiếm quang tuy dày đặc nhưng với bất luận ai khác nếu là cao thủ thì thoạt nhìn vào liền nhận thấy ngay chỗ yếu kém của chiêu kiếm là quá rời rạc.

Trương Y Bình cũng vì nhận ra điều đó nên bật cười :

- Ta quyết giữ lời, nghĩa là ngươi đừng mong đắc thủ. Xem chưởng. Ha... Ha...

Và Trương Y Bình quật tung ra một kình, công thẳng vào giữa màn kiếm quang do quá rời rạc nên lộ nhiều sơ hở.

“Ào...”

Nhưng gã chợt nghiến răng, môi mím chặt và tận lực biến chiêu, làm cho màn kiếm quang đang rời rạc, nhất là đang bị ngọn uy kình của Trương Y Bình mãnh liệt xộc vào công phá, vụt hợp lại thành một tia chớp kiếm duy nhất, cố xuyên qua màn kình, chạm thẳng vào Trương Y Bình. Chỉ khi tia chớp kiếm có thể xuyên thấu qua màn kình,gã mới hé miệng bật thét :

- Khai!!

“Vù...”

Trương Y Bình giật mình, vội dịch lùi về dù chỉ nửa bước chân cũng đủ tạo khoảng cách an toàn giữa bản thân và đầu mũi kiếm sắc nhọn nọ. Đồng thời Trương Y Bình còn quát, khi nhấn thêm chân lực vào chưởng kình :- Ngươi còn không mau nằm xuống. Trúng!

“Ào...”

Ngọn kình tăng thêm uy lực, cuộn thật nhanh vào gã Phong Gia Liêm và chấn mạnh tạo nên tiếng âm âm.

“Bung!!”

Có thể chấn lực quá mạnh làm gã lơi tay kiếm? Nhưng thanh kiếm thay vì rơi xuống đất lại đột nhiên bay đi, xé toang màn kình, lao cắm vào Trương Y Bình.

“Vụt!!”

Trương Y Bình biến sắc, vội lùi thêm nữa,không phải một mà phải đến đôi ba bước, và vừa lùi vừa cố tìm cách hoặc chộp hoặc đẩy bật thanh kiếm nọ qua một bên :

- Khá lắm. Hừ! Và Trương Y Bình toại nguyện khi cuối cùng cũng đập tay đúng vào chuôi kiếm, chỉ để mũi kiếm chạm phớt qua y phục và không chút hề hấn.

“Choang...”

Nhìn kiếm rơi xuống đất. Trương Y Bình nhẹ thở phào :

- Đây là cung cách ngươi biến cải chiêu kiếm? Chấp nhận mất kiếm miễn được cùng đối phương mạng đổi mạng?

Và Trương Y Bình thực sự ngạc nhiên khi nghe tiếng gã đáp, bằng giọng nói hầu như bình thường, lẽ ra phải thều thào khó nhọc do bị kích một chưởng :

- Rất tiếc tại hạ chưa đủ nội lực. Nếu không, cả kiếm lẫn người ắt đã cùng lao vào, làm gì có chuyện để mất kiếm.

Trương Y Bình nhìn gã :

- Ngươi vẫn vô sự?

Gã gượng cười :

- Tại hạ hãy còn chi trì được. Thật thất vọng vì chỉ có thể làm hỏng y phục tôn giá. Tại hạ đi được chưa?

Trương Y Bình liếc nhanh xuống y phục :

- Y phục của ta ư?

Và khi phát hiện chỗ y phục từng bị mũi kiếm chạm phớt quả nhiên có dấu cứa rách, Trương Y Bình tái mặt, đành hậm hực ra lệnh cho đồng bọn :

- Đi. Hừ!

Lão Hà, một trong hai nhân vật nọ chợt lên tiếng :

- Nhưng lệnh của Bang chủ...

Trương Y Bình cười khổ :

- Hà lão đệ thấy ta mất thể diện chưa đủ ư? Huống hồ như tiểu tử vừa nói, Tổng hộ pháp đã đến và không tìm thấy gì. Vạn Niên Sâm Vương ắt cũng đã rơi vào tay kẻ bí ẩn. Tự ta sẽ có cách giao phó minh bạch cùng Bang chủ.

Lão Hà dằn giọng :

- Lời của tiểu tử chỉ là bịa đặt, há lẽ lão Trương tin thật sao? Trái lại, Hà Thư Toàn này tin rằng Vạn Niên Sâm Vương đã do tiểu tử lẻn chiếm hữu. Nếu chẳng phải thế, cớ sao một chưởng của lão Trương hầu như vô dụng đối với gã? Ta nói đúng chăng, tiểu tử nhiều thủ đoạn kia?

Gã cười lạt :

- Nói đi nói lại, có phải dụng tâm của chư vị vẫn là bội tín, không màng giữ lời đã hứa, vì tại hạ chỉ là hạng tiểu tốt vô danh?

Trương Y Bình cũng bắt đầu động tâm :

- Ngươi nên giải thích rõ về nguyên nhân khiến ngươi vô sự. Nếu không...

Gã chợt tiến nhanh đến chỗ thanh kiếm và cúi xuống nhặt lên :

- Chư vị bất tất phí lời. Vì nếu có sự xuất hiện của Cửu Chỉ Lão Tà còn chưa khiến chư vị tin thì dù tại hạ giải thích thế nào cũng chỉ hoài công vô ích.

Lão Hà đảo người tiến đến :

- Tiểu tử ngươi thật ngông cuồng ngạo mạn. Nếu Cửu Chỉ Lão Tà quả thực có xuất hiện thì sinh mạng ngươi liệu còn bảo toàn được chăng? Hay ngươi muốn nói cũng nhờ thủ đoạn kiến Cửu Chỉ Lão Tà vì thất thủ đành phá lệ bỏ qua cho ngươi?

Gã lập tức thi triển kiếm chiêu :

- Tại hạ vì kém lực, có dụng mưu để tự bảo toàn sinh mạng thì đã sao? Không những thế,đây là thanh kiếm do tại hạ tự tay đoạt lấy từ một nữ lang, được Cửu Chỉ Lão Tà gọi là nhị tiểu thư. Chư vị muốn nghĩ sao thì nghĩ. Đỡ!

“Vù...”

Lão Hà Thư Toàn cười vang, tung song thủ,thi triển những loạt chiêu cầm nã, hăm hở chộp vào tay cầm kiếm của gã Phong Gia Liêm :

- Ngươi càng nói càng hoang đường. Nhị tiểu thư của bổn bang bình sinh không cần mang theo khí giới. Mà có chăng nữa, ngữ ngươi liệu đủ tư cách cướp đoạt ư? Hạng khoác lác như ngươi thật đáng chết. Ha... Ha...

“Ào... Ào...”

Gã rất phẫn nộ, ráo riết thi triển kiếm pháp, không chỉ mong hóa giải những chiêu cầm nã lợi hại của đối phương mà còn muốn cho đối phương rõ gã không phải loại người khoác lác :

- Phong Gia Liêm ta bình sinh chưa từng nói dối, dù chỉ nửa lời. Ta thà chết quyết không chịu sỉ nhục.

Nhưng Hà Thư Hoàn vì đã nhanh chóng tiếp cận sát gã thế nên dễ dàng chiếm ưu thế qua những chiêu cầm nã càng lúc càng biến hóa lợi hại khó lường.

Và đột ngột, thanh kiếm của gã bị Hà Thư Hoàn chộp cứng :

- Buông!

Cùng lúc đó tả thủ của Hà Thư Hoàn cũng vỗ mạnh vào người gã.

“Bung!!”

Gã bị chấn lui, vừa lảo đảo lùi vừa miệng thổ ra vài ngụm huyết :

- Ọe...

Trong khi ấy, Hà Thư Hoàn vì đoạt được kiếm nên cười đắc ý :

- “Thanh thượng quang tâm”, rõ ràng chỉ là thanh kiếm có xuất xứ từ phái Nga Mi, sao ngươi dám bảo là đã đoạt của nhị tiểu thư bổn bang? Không là khoác lác ư? Ha... Ha...

Gã đang gắng gượng ổn định cước bộ, cũng là đè nén cơn sôi trào của khí huyết, vì nghe rõ lời Hà Thư Hoàn vừa nói nên thất kinh và ngạc nhiên :

- Chẳng phải bốn chữ đó là do nhị tiểu thư quý bang tự tay khắc vào làm dấu sao? Trương Y Bình mãi lúc này mới bật lên tiếng quát :

- Ngươi thật sự không biết mọi thanh kiếm do phái Nga Mi sở hữu đều có khắc bốn chữ “Thanh thượng quang tâm” sao? Nói mau, kiếm này là do ngươi đoạt hay chỉ ngẫu nhiên ngươi nhặt được?

Gã giật mình, quay lại nhìn nghĩa mẫu :

- Chúng ta đã bị lừa? Nhưng sao Nga Mi phái cũng muốn chiếm hữu Vạn Niên Sâm Vương?

Sử Linh Yến vùng biến sắc :

- Thảo nào quanh Bách Thảo trang không hể bị phong tỏa bao vây như lời của kẻ đã mạo nhận Cửu Chỉ Lão Tà từng thốt. Liêm nhi, hay hung thủ đã thảm sát phu quân ta chính là Nga Mi phái?

Hà Thư Hoàn tái mặt, vừa liếc nhìn Trương Y Bình vừa gằn giọng hỏi ngược lại Phong Gia Liêm :

- Ngươi khẳng định đây là thanh kiếm đã đoạt từ tay một nữ lang?

Trương Y Bình hiểu ý Hà Thư Hoàn muốn đề cập đến điều gì :

- Đệ tử phái Nga Mi đa phần đều thí phát, nếu muốn để tóc và hoàn tục, không thể trong một sớm một chiều. Phải chăng hai kẻ mạo nhận là người bổn bang vừa có liên quan vừa chỉ là nữ đệ tử chưa thật sự nhập môn của phái Nga Mi?
Gã lắc đầu, đồng thời còn bất ngờ cất nhẹ giọng hỏi Trương Y Bình :

- Có phải Cửu Chỉ Lão Tà là nhân vật vì bị thiếu mất một ngón tay nên tự nhận như thế?

Trương Y Bình bỗng nhìn qua Hà Thư Hoàn :

- Hãy mau thỉnh ý Bang chủ, cần khẩn trương truy tìm ngay nhân vật cũng có chín ngón tay như Tổng hộ pháp.

Hà Thư Hoàn chuyển mục quang qua nhìn gã Phong Gia Liêm :

- Phần gã, chúng ta nên định đoạt như thế nào?

Gã tái mặt, tự lùi dần về phía nghĩa mẫu Sử Linh Yến :

- Tại hạ đã bị lừa, quả nhiên Vạn Niên Sâm Vương là do hai kẻ giả danh kia chiếm đoạt. Chư vị há lẽ quyết nuốt lời?

Trương Y Bình bối rối :

- Được rồi, ta tha cho ngươi nửa ngày còn lại để tự tìm cơ hội thoát thân. Và sau đó kết quả thế nào tùy vào phúc phận của ngươi. Hãy chạy đi và đừng lập lại nữa, bảo bọn ta bội tín nuốt lời.

Và để tránh khó xử cho bản thân, Trương Y Bình vừa dứt lời lập tức bỏ đi.

Gã không bỏ lỡ cơ hội, huống hồ Hà Thư Hoàn và nhân vật thứ ba hiện vẫn còn lưu lại, gã vội đỡ Sử Linh Yến lên lưng :

- Nghĩa mẫu yên tâm. Chỉ cần còn một hơi thở hài nhi quyết chẳng để ai gây phương hại đến nghĩa mẫu. Chúng ta đi.

Hà Thư Hoàn bật cười và ném trả cho gã thanh kiếm :

- Ngươi tự lo thân vị tất đã xong, đèo bồng làm gì cho thêm cực. Nhưng dù sao, ngươi cũng là kẻ có nghĩa khí. Ha... Ha... Hãy giữ kiếm, để lại có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ một hiếu tử. Và đừng quên ngươi chỉ có nửa ngày thôi. Ha... Ha...

Và Hà Thư Hoàn cùng nhân vật nọ lập tức bỏ đi, một hành vi cũng ít nhiều tạo ngơ ngác cho gã.

Như đoán hiểu tâm trạng gã, Sử Linh Yến bỗng lên tiếng, sau khi đã được gã cõng đi một đỗi khá xa :

- Những nhân vật võ lâm, nhất là Hải Lưu bang đa phần đều có tâm cơ thủ đoạn khó lường. Phải chăng Liêm nhi đang có tâm trạng phần nào cảm kích họ đã tỏ ra quá rộng lượng?

Gã chợt dừng bước :

- Họ là thù nhân, tam sư muội và đại sư huynh đều do họ đả tử, hài nhi nào dám quên. Có chăng, vì họ đầy nghĩa khí, lại biết tuân thủ chữ tín. Điều làm cho hài nhi băn khoăn nghĩ ngợi là sau này có cần dung tha họ, chí ít một lần?

Sử Linh Yến ngạc nhiên :

- Mạng số chúng ta e khó thoát hết đêm nay, Liêm nhi nói như thế đã có phương cách hữu hiệu để đối phó họ?

Gã chỉ lên tiếng, đáp sau một thoáng thừ người ngẫm nghĩ :

- Sẽ chẳng ai nghĩ hài nhi dám liều lĩnh quay trở lại Bách Thảo trang. Nếu nghĩa mẫu ưng thuận xin cứ để hài nhi hành động.

Sử Linh Yến ngỡ ngàng, và bất ngờ thì thào vào tai gã :

- Đã lâu lắm rồi ta cũng từng nghe phu quân ta nói một câu tương tự. Bảo rằng chỗ nguy hiểm nhất nếu biết tận dụng sẽ trở thành chỗ an toàn. Hãy cư thế mà hành động. Chỉ mong đây sẽ là cơ hội để ta thay mặt phu quân sửa chữa sai lầm. Đi đi.

Gã khẩn trương quay lại, vừa đi vừa chú tâm nghe ngóng mọi động tĩnh xung quanh. Tuy thế gã vẫn tìm dịp hỏi nghĩa mẫu :

- Sửa chữa sai lầm? Phải chăng nghĩa mẫu muốn ám chỉ những nghi ngờ sư phụ luôn dành cho bản thân hài nhi?

Sử Linh Yến thở dài :

- Chỉ vì nghi ngờ nên phu quân ta nào đã truyền thụ toàn bộ pho kiếm pháp vô danh cho Liêm nhi? Ta muốn nhân cơ hội này bổ khuyết lại, thay mặt phu quân, quyết định thành toàn cho Liêm nhi?

Gã thật sự ngạc nhiên :

- Nhưng nếu vậy, không lẽ sư phụ cũng nghi ngờ luôn tam sư muội và đại sư huynh? Vì cả hai vẫn được chỉ điểm chung một kiếm pháp như hài nhi, hoàn toàn không có khác biệt?

Sử Linh Yến bối rối :

- Ta chỉ nghe toàn những lời than phiền về riêng Liêm nhi. Và thật lạ, tại sao ta không nhận ra kể cả Xuân nhi lẫn Thạch nhi cũng bị phu quân ta giấu bớt võ công khi được truyền thụ? Trừ phi ở phu quân ta còn nhiều ẩn tình chưa thổ lộ, kể cả đối với ta.

Gã chợt hỏi :

- Nghĩa mẫu có thể đọc cho hài nhi nghe lại toàn bộ kiếm quyết?

Sử Linh Yến bảo :

- Pho kiếm pháp gồm những hai phần và theo giải thích của phu quân ta thì là Cương

- Nhu hữu biệt. Vì ta chỉ chuyên luyện nhu kiếm nên cơ hồ không có dịp đọc qua kiếm quyết của phần còn lại. Là thế này.

Gã lắng nghe kiếm quyết phần nhu, sau đó lắc đầu :

- Kiếm quyết này thật thâm sâu uyên ảo. Vậy thì tại sao nghĩa mẫu dù luyện xong, lúc thi triển lại chẳng đủ biến ảo lợi hại lẽ ra phải có? Sư phụ có bao giờ nói với nghĩa mẫu những nhận định tương tự chăng?

Sử Linh Yến thừa nhận :

- Có. Và nguyên do chỉ vì ta thiếu hỏa hầu, cũng phần nào vì không có phần kiếm pháp dương cương bổ trợ. Đấy là theo lời phu quân ta giải thích.

Gã lấy làm lạ :

- Kể cả sư phụ lúc dụng kiếm đối địch cũng chưa đủ lợi hại. Điều đó hài nhi đã thấy, lúc sư phụ đối phó một cách khó khăn cùng hai lão Đại Quái - Nhị Quái.

Sử Linh Yến vụt chép miệng :

- Ắt là do tư chất. Sư phụ của Liêm nhi từng lo ngại, sợ Liêm nhi vì có tư chất vượt trội hơn ắt sẽ có lúc đạt thân thủ hơn hẳn phu phụ ta. Thế nên phu quân ta mới tự ý giấu bớt kiếm quyết chắc?

Gã thở dài :

- Hài nhi lo báo đền thâm ân e còn chưa đủ, làm gì dám sinh nhị tâm, trở mặt với nhị vị lão nhân gia. Nhưng Bách Thảo trang đã xuất hiện trước mặt, nghĩa mẫu bảo chúng ta nên tạm ẩn ở đâu bên trong trang?

Sử Linh Yến chợt than :

- Đấy là nơi chúng ta hằng lưu ngụ. Ai dám ngờ rồi có đến một lúc cả chúng ta cũng phân vân, không biết nên ngụ ở đâu ngay bên trong nhà của chúng ta. A..., thế sự đã đến hồi điên đảo như vậy sao?

Gã chợt bảo :

- Ở gian từ đường của Lưu gia, ngay đêm qua hài nhi tình cờ phát hiện một điều rất kỳ lạ, có thể kể cả sư phụ cũng không ngờ. Hay là để hài nhi đưa nghĩa mẫu tạm ẩn thân ở đấy?

Sử Linh Yến dường như không quan tâm :

- Như thế cũng được. Tùy Liêm nhi quyết định.

Gã vòng theo lối hậu, len lẻn quay trở lại gian từ đường Lưu gia :

- Thật may. Vẫn chưa ai phát hiện mưu kế này của hài nhi.

Lúc này trời sắp về chiều, khiến bên trong gian từ đường vì có địa thế kín đáo nên chỉ còn một vài tia sáng nhợt nhạt chiếu lọt vào. Đủ để thoáng nhìn là phát hiện một cảnh tượng tan hoang đổ vỡ, Sử Linh Yến lại than :

- Nếu liệt tổ liệt tông của Lưu gia nhìn thấy cảnh này ắt hẳn rất đau lòng.

Gã vội tiếp lời, vừa nói vừa đặt Sử Linh Yến đứng xuống :

- Đấy cũng là điều hài nhi cũng muốn hỏi. Những bài vị đặt ở đây tuy đều có khắc ghi tính danh của tiền nhân Lưu gia những đời trước nhưng kỳ thực do ai lập, nghĩa mẫu? Chúng đã có sẵn hay mãi về sau này, chỉ khi nhị vị lão nhân gia quyết định lưu ngụ ở đây mới nhớ đến và cùng nhau lập ra?

Sử Linh Yến đáp một cách vô tâm :

- Ta vẫn còn nhớ rõ ngày ấy, phu quân ta bảo cần phải lập một gian từ đường để thờ tự liệt tổ liệt tông. Đương nhiên những bài vị là do phu quân ta tự tay ghi lại.

Gã lập tức tìm quanh :

- Có một bài vị được hài nhi tình cờ phát hiện như được sư phụ cố ý giấu một vật gì đó ở giữa. Nghĩa mẫu cố nhớ lại, sư phụ đã bao giờ đề cập đến điều tương tự?

Mãi lúc này Sử Linh Yến mới lưu tâm :

- Sư phụ của Liêm nhi có thể giấu điều gì ở đây? Chưa, ta chưa hề nghe bao giờ.

Gã bắt đầu thu nhặt những mảnh bài vị rơi tung tóe :

- Kỳ thực không hề do hài nhi tò mò. Và chỉ là tình cờ hài nhi nhìn thấy giống như một mảnh hoa tiên có lưu tự dạng được đặt thật kín đáo ngay chính giữa. Rất có thể là mảnh bài vị này.

Và gã mở lớp lụa phủ bên ngoài,quả nhiên từ sau lớp lụa có một mảnh vuông vức không phải vải cũng không phải giấy hoa tiên rơi ra :

- Chỉ là một miếng da thú cũ kỹ. Chẳng rõ sư phụ giấu vào đây vì dụng ý gì.

Sử Linh Yến giật mình, nhìn không chớp mắt vào mảnh da thú tuy chẳng vuông vức gì cho lắm nhưng thật sự vẫn ngả màu sậm đen vì quá cũ kỹ :

- Vật này..., phu quân ta từng bảo vì chẳng có công dụng gì nên đã vất bỏ đi như một phế vật,không ngờ sau đó lại lẻn cất giấu ở đây. Tại sao chứ? Và để làm gì?

Gã cũng giật mình :

- Điều đáng ngạc nhiên là vì sao sư phụ lại nói dối nghĩa mẫu? Và đây là lần duy nhất hay còn những lần khác nữa? Sử Linh Yến bị kích động, giọng nói trở nên lắp bắp :

- Ta không biết... Thật sự không biết... Nhưng cùng với vật này hiển nhiên... Chính là pho kiếm pháp vô danh cũng do... Cũng do ta tình cờ phát hiện. Liêm nhi ngươi rất thông tuệ, hãy mau nghĩ hộ... Nghĩ hộ ta, vì sao phu quân ta cố ý lừa dối ta? Nhưng là để làm gì chứ?

Gã lo lắng, vội ngồi xuống cạnh Sử Linh Yến, tình cờ cất luôn mảnh da thú vào người, vừa vỗ về trấn ân nghĩa mẫu :

- Nếu vật này được phát hiện cùng pho kiếm pháp ắt có liên quan đến võ công, hoặc giả ẩn chứa những nội tình cho biết chủ nhân của pho kiếm pháp là nhân vật thế nào. Và điều đó làm sư phụ lo ngại, sợ nghĩa mẫu khi minh bạch thì với bản tính nhút nhát ắt không còn đởm lược luyện công như sư phụ toan liệu. Nếu là hài nhi thì thế nào cũng hành động tương tự. Nghĩa mẫu mau bình tâm, đừng quá lo nghĩ như thế.

Nhưng Sử Linh Yến vẫn dao động :

- Liêm nhi chưa xem qua vật đó sao dám đoán bừa? Định dối gạt ta như phu quân ta từng hành động ư?

Gã thất kinh, vội đưa mắt nhìn quanh chỗ ngồi :

- Nếu vậy, hãy để hài nhi thử nhìn qua một lần xem sao? Úy, vật đó đâu rồi? Nhưng vì không thấy, gã bèn tìm trong bọc áo :

- Ôi chao, hài nhi thật đãng trí. Vật cất trong người nhưng lại tìm quanh. Ồ, lạ thật,trên vật này chẳng thấy nêu bất kỳ tự dạng nào, quả nhiên chỉ là vật vô dụng. Vậy tại sao sư phụ lại lẻn giấu đi?

Giọng của Sử Linh Yến bỗng trở nên lạnh như băng :

- Ngươi cũng có ý toan cất giấu? Mau giao vật đó cho ta. Ngươi và sư phụ ngươi vì cùng có tâm cơ thủ đoạn như nhau nên đều chung suy nghĩ, cho rằng dễ gạt ta như đối với đứa trẻ lên ba.

Gã sững sờ, vừa giao vật vừa tìm lời biện minh :

- Thật oan uổng cho hài nhi. Vì nếu hài nhi có ý đó ắt không nói cho nghĩa mẫu biết đã phát hiện điều gì ở đây,trong mảnh bài vị này.

Sử Linh Yến lặng thinh không đáp, chỉ chú mục nhìn và săm soi mảnh da thú. Sau đó Sử Linh Yến mới bảo :

- Trong nhất thời quả nhiên khó phát hiện có điều gì được ẩn giấu ở mảnh da. Tuy nhiên ta sẽ cất giữ, ngươi không có chủ ý gì khác chứ?

Gã buồn buồn, nói băng giọng nhẹ tênh :

- Xin tùy ý nghĩa mẫu. Và hài nhi lập thệ, sẽ không bao giờ dù là nhìn hoặc chạm tay vào vật này nữa.

Sử Linh Yến hừ một tiếng đáp trả, nhưng thanh âm cũng phần nào nhẹ đi.

Chợt có tiếng cười lạt khẽ vang đến :

- Nếu đã không muốn chạm tay vào, sao ngươi không giao vật vô dụng ấy cho ta, tạm gọi là đổi lấy sinh mạng mẫu tử ngươi? Hừ.

Gã kinh hoàng,vội thủ kiếm :

- Ai?

Kẻ đó xuất hiện và chỉ là một bóng nhân ảnh như bao bóng nhân ảnh nào khác, vì khó thể nhìn thấy diện mạo trong một khung cảnh đã mờ mờ tối :

- Ngươi không nhận ra ta?

Nhờ nghe câu hỏi này gã lập tức nhận ra...

Chương 4: Vật bí ẩn sau tấm linh bài - Hấp Nguyên công Phích Lịch cao nhân

Gã thủ kiếm đứng che chắn ngay trước mặt nghĩa mẫu Sử Linh Yến :

- Tôn giá nếu sớm phát hiện tại hạ cùng nghĩa mẫu ắt hai nhân vật Trương Y Bình và Hà Thư Hoàn cũng sắp đến?

Nhưng nhân vật đối diện gã như không muốn dây dưa hoặc kéo dài thời gian :

- Tạm tha ngươi chỉ là dò xét. Thế nên dù không có Vạn Niên Sâm Vương thì vật kia cũng đủ bù vào. Hãy mau bảo mụ kia thực hiện theo lời ta. Hay cả hai thật sự muốn chết, để cuối cùng vật đó cũng không thể mang theo xuống cửu tuyền?

Gã bật cười :

- Nếu muốn đoạt vật, tôn giá trước hết hãy lấy mạng Phong Gia Liêm ta. Chuyện này không khó đối với tôn giá, sao cứ mãi chần chừ? Trừ phi chỉ có tôn giá lẻn đến đây một mình, vì manh tâm độc chiếm nên ngại sẽ gây kinh động. Đúng như thế chăng? Ha... Ha...

Nhân vật nọ lao ập đến :

- Nếu đã biết như thế sao ngươi còn dám gây kinh động? Vậy đừng trách ta độc ác. Hãy mau nạp mạng.

“Vù...”

Gã cũng loang kiếm :

- Nghĩa mẫu mau chạy đi. Hài nhi nguyện liều chết ngăn cản đối phương. Xem kiếm.

“Ào...”

Nhưng chính khung cảnh mời tối làm gã khó thể nhận định chính xác phương vị cũng như những biến chiêu lợi hại của đối phương. Thế nên có một lực kình chấn ngay vào gã :

- Ta sẽ cho tiểu tử ngươi toại nguyện!

“Bùng!!”

Gã bị chao đảo, chực khuỵu xuống. Nhưng vào sát na tối hậu, vì phát hiện đối phương đang hung hãn quật kình vào nghĩa mẫu để đoạt vật, gã tận lực bình sinh bạt kiếm :

- Không được hại nghĩa mẫu ta.

Kiếm của gã chạm mạnh vào đối phương.

“Soạt!”

Nhân vật nọ giật nảy người và vì quá động nộ nên quật ngoặc một kình nữa vào gã :

- Súc sinh thật đáng chết!

“Ầm!!”

Toàn thân gã chấn động, nhận thức dần tan biến, chỉ còn một ý niệm cuối cùng là bằng mọi giá phải giúp nghĩa mẫu bảo lưu tính mạng. Thế nên dù ngã gã vẫn cố tình ngã chúi về phía đối phương, tay quyết không rời thanh kiếm dường như hãy còn đang cận kề gần thật gần đối phương.

- A... a...

Gã nghe rõ đấy là tiếng gã kêu thét nhỏ dần nhỏ dần, cho đến lúc gã không còn nghe gì nữa vì đã hôn mê bất động.

* * * * *

Gã tỉnh lại và lập tức đưa mắt tìm quanh :

- Nghĩa mẫu?!

Lập tức có tiếng Sử Linh Yến hồi đáp :

- Ta ở đây. Nếu đã tỉnh lại, ngươi hãy tự đến chỗ ta, ăn một chút gì đó lót dạ, trong khi chờ ta tọa công viên mãn.

Gã lồm cồm ngồi dậy, ngạc nhiên vì phát hiện nằm gần gã còn có thêm một thi thể khác. Và không cần lên tiếng hỏi gã cũng nhận biết đấy là thi thể của nhân vật toan sát hại nghĩa mẫu gã để đoạt mảnh da thú vô dụng, đồng thời cũng hiểu vì sao nghĩa mẫu gã nếu cần tọa công trị thương lại chọn một chỗ cách xa gã, lẽ ra thay vì nên ngồi gần gã.

Gã quan sát thi thể và nhún vai thở dài, đoạn lặng lẽ thu lại thanh kiếm cho đến tận lúc này vẫn còn cắm sâu vào ngực của thi thể.

Gã di chuyển và ly khai gian từ đường, cuối cùng tìm thấy nghĩa mẫu quả nhiên đang ngồi tọa công dưỡng thương ở ngay gian phòng bên cạnh. Và lúc thoạt bước vào, gã nhìn thấy ngay một vài đĩa thức ăn rõ ràng được nấu vội, cũng đã nguội lạnh từ lâu.

Gã ngồi xuống ăn với tâm trạng chẳng vui chẳng buồn. Và nếu không vì quá đói ắt gã cũng chẳng thiết ăn.

Đang lúc uể oải ăn trong dáng vẻ mơ màng, gã chợt nghe tiếng nghĩa mẫu gã lên tiếng :

- Ta ngỡ bấy nhiêu đó không đủ cho ngươi ăn, ngươi không đói ư? Có phải cũng là một trong các thể chất kỳ lạ của ngươi?

Gã đau đáu nhìn Sử Linh Yến :

- Nghĩa mẫu đã hoàn toàn hồi phục?

Sử Linh Yến cười không ra cười :

- Ta không được như ngươi, có thể tự hồi phục cho dù chẳng cần đan dược hoặc trải qua thời gian đôi ba ngày tọa công trị thương. Bây giờ ta mới hiểu vì sao Lưu Vạn Thế vẫn mãi cứ lo ngại về phần ngươi.

Gã chợt nghe nghẹn lời :

- Nghĩa mẫu vẫn chưa hết nghi ngờ hài nhi?

Sử Linh Yến cố tình nhìn lảng sang hướng khác :

- Ngươi đã liều chết cứu mạng ta, lẽ nào ta không thấu hiểu để mãi nghi ngờ. Nhưng thôi, đừng nhắc lại chuyện đó làm gì. Ý ta muốn biết ngươi định tâm đến lúc nào sẽ ly khai? À, mà còn điều này nữa, thiết nghĩ nếu ta không nói ắt hẳn ngươi chẳng bao giờ nhận ra. Đấy là lần này ngươi hôn mê những ba ngày. Trong thời gian đó có thể bảo tịnh không có ai khả nghi xuất hiện. Ta hy vọng bây giờ đã tỉnh lại ngươi vẫn bình ổn. Trừ phi những thể chất kỳ lạ đang dần dần lìa bỏ ngươi.

Gã nghe thật buồn :

- Thi thể cạnh hài nhi lúc này đã mềm nhũn, cộng thêm những đĩa thức ăn thật sự nguội lạnh, và còn nữa là trạng thái khôi phục của nghĩa mẫu, tất cả đã cho hài nhi biết bản thân bị hôn mê bao lâu. Nhưng điều làm hài nhi quan tâm nhiều hơn là vì sao nghĩa mẫu muốn xa lánh hài nhi?

Sử Linh Yến như biết không thể lẩn tránh mãi nên nhìn gã :

- Ta mỗi lúc càng thêm ngại những gây hấn và hận thù của giới võ lâm. Không như ngươi ắt luôn náo nức mong minh bạch thân thế. Ta chẳng thể giữ ngươi dù biết ngươi một lòng chí hiếu chí nghĩa. Ta định tâm sẽ tìm một nơi kín đáo khác để ẩn cư, mãi mãi ẩn cư.

Gã nghe bùi ngùi tận đáy lòng :

- Hài nhi không thể biết nơi nghĩa mẫu định đến, chỉ là để sau này thi thoảng lui tới vấn an?

Sử Linh Yến bỗng nhoẻn cười và bình ổn đứng lên :

- Miền Giang Nam tuy đông vui nhưng quá ồn ào e khó hợp với tính khí thích bình lặng của ta. Nếu muốn ngươi có thể tiễn ta một đôi đường ngược lên hướng Bắc. Và biết đâu, hậu hội hữu kỳ, giả như còn duyên tao phùng, mai này ngươi cứ ngược Bắc tìm ta.

Đến lúc này gã mới phát hiện cạnh Sử Linh Yến đã có sẵn một túi hành trang, gã miễn cưỡng gật đầu :

- Nghĩa mẫu đã chuẩn bị chu tất, đủ hiểu ý nghĩa mẫu đã quyết. Hãy chấp thuận cho hài nhi được tiễn chân người.

Và gã quay mặt đi thật nhanh, tin rằng nghĩa mẫu gã không thể nào nhìn thấy hoặc nhận ra đấy là cách gã che giấu một ngấn lệ chỉ suýt nữa thì tuôn trào.

Sử Linh Yến không thấy thật, bằng chứng là cứ bình thản đi trước gã một bước.

Gã lẽo đẽo theo chân, cố tận dụng cơ hội để thu giữ vào tận tâm khảm cách đi dáng đứng lần cuối cùng của Sử Linh Yến, vừa là sư nương vừa như là mẫu thân đích thực của gã.

Vì mãi nhìn ngắm bóng hình thân yêu nên gã cơ hồ không nhận biết đã trải qua bao nhiêu đỗi đường, chỉ đinh ninh nghĩa mẫu vẫn luôn từ Bách Thảo trang nhắm theo phương Bắc và thẳng bước.

Và đúng như thế, khi gã nghe Sử Linh Yến từ phía trước chợt hắng giọng :

- Đã cách xa Bách Thảo trang những năm dặm đường, cũng là bắt đầu một hành trình thật gian khó đối với ta nhưng thật dễ để ngươi có thể dừng chân vì không cần tiễn đưa nữa. Hãy tự bảo trọng cùng với lời cầu chúc ngươi luôn được bình an.

Gã khựng lại, giọng lo lắng :

- Phía trước đã là rừng núi, vị tất nghĩa mẫu kịp vượt qua trước lúc màn đêm ập về. Sao nghĩa mẫu không hoãn lại, chờ đến sáng ngày hãy đi?

Sử Linh Yến cũng khựng lại, nhưng chỉ là để giải thích cùng gã :

- Ta đã định liệu sẵn tình huống này, sẽ dễ cho ta lẩn đi và không ngại bị ngươi phát hiện đâu là nơi chốn đích thực ta định đến. Ngươi hứa chứ, rằng không được lẻn bám theo ta?

Gã lo lắng :

- Nghĩa mẫu dù gì cũng là nữ nhân, hài nhi khó thể an tâm để nghĩa mẫu một mình vượt rừng.

Sử Linh Yến vụt quay lại :

- Ta tự lo liệu được, huống hồ lúc này ta đã hoàn toàn hồi phục. Ngươi thật quá đáng khi cứ cho rằng hễ nữ nhân thì không thể sánh bằng nam nhân.

Gã hối hận vì trót lỡ lời. Nhưng đang lúc tìm lời giải thích, gã chợt nghe văng vẳng từ phía trước, khuất lấp đâu đó trong núi rừng, bỗng vang lên một chuỗi kêu thất thanh...

Gã vùng hạ thấp giọng hỏi Sử Linh Yến :

- Nghĩa mẫu cũng nghe chứ?

Sử Linh Yến đang tái mặt :

- Không...! Mà có, nhưng thế thì sao? Đâu thể bảo đó là điều sẽ gây phương hại cho ta? Huống hồ tiếng kêu đó chẳng nói lên một điều gì rõ rệt, đã thế còn chếch qua phía Tây bắc, nào phải phương hướng ta định đi.

Gã vẫn nhẹ giọng nhưng thật quả quyết :

- Tiếng kêu vì bị mấy lượt cây rừng ngăn cản nên ngỡ rất xa, kỳ thực chỉ độ nửa dặm đường là cùng. Hài nhi xin mạo muội tiễn chân nghĩa mẫu thêm một đoạn nữa. Chờ khi nghĩa mẫu thật sự an toàn vượt qua khoảng cách đó, tự khắc hài nhi sẽ dừng lại, quyết chẳng quấy rầy thêm. Và lần này hãy để hài nhi đi trước khai lộ.

Sử Linh Yến đành thở ra :

- Vì ngươi quá khẩn thiết, thật ta khó chối từ. Đi thì đi.

Gã hớn hở bước đi, lòng rộn ràng vui như mở cờ, nhắm phương Bắc thằng tiến.

Chợt một loạt kêu thất thanh nữa lại vang lên :

- A... a...

Gã lo nghĩa mẫu sợ, vội quay lại để trấn an :

- Nghĩa mẫu nói đúng. Vẫn là tiếng kêu có xuất phát từ phía Tây bắc. Chúng ta sẽ không nghe nữa khi đi xa hơn.

Nhưng trước mắt gã, diện mạo Sử Linh Yến càng tái nhợt :

- Ngươi có nghĩ đó là bọn Hải Lưu bang?

Gã lắc đầu :

- Hài nhi không thể quả quyết bất kỳ điều gì. Bất quá chỉ dám đoán nếu là Hải Lưu bang thì bọn họ mai phục mãi tận đây để làm gì? Nhất định không phải, trừ phi họ quá thần thông quảng đại đã dự đoán thế nào nghĩa mẫu cũng có quyết định này và chọn đúng phương hướng này để phục sẵn.

Sử Linh Yến phần nào nhẹ nhõm :

- Nhưng có quá nhiều tiếng kêu. Những nhân vật nào không chọn đâu lại nhè đúng chỗ này để giao phong tàn sát?

Gã nhoẻn cười :

- Chỉ là chuyện của người, vì không liên can đến mẫu tử ta hà tất phải quan tâm. Đi tiếp nha?

Sử Linh Yến nhẹ gật đầu :

- Lẽ ra ngươi nên nhân cơ hội này cố khuyên ngăn ta đừng đi. Vì sao ngươi không làm thế?

Gã lại nghe cay cay nơi sống mũi :

- Hài nhi chẳng thể không tôn trọng quyết định của nghĩa mẫu. Huống hồ hài nhi còn hiểu càng khuyên ngăn ắt càng khiến nghĩa mẫu bực dọc, thậm chí có thể thêm hoài nghi. Thế nên hài nhi đành xử sự trái với lòng mình. Thà như vậy để được nghĩa mẫu ưng thuận cho tiễn chân thêm một quãng, hơn là chẳng an tâm nếu như nghĩa mẫu cứ khăng khăng đi một mình.

Sử Linh Yến khẽ cắn nhẹ vào môi, sau đó bật ra câu quả quyết :

- Ngươi rất hiểu ta. Quả vậy, ngay lúc này e chẳng có gì khiến ta hay đổi chủ ý. Dù thế, ngươi yên tâm, ta cũng thêm hiểu ngươi phần nào, có thể nói, ta đã bắt đầu tin lại vào ngươi. Nào, đi thôi.

Gã thoáng sững sờ. Và khi nhìn nghĩa mẫu, một nụ cười thật tươi tỉnh vụt xuất hiện trên môi gã. Vì có tâm trạng đang thực sự vui nên gã một lần nữa hớn hở tiếp tục bước đi, mở đường cho nghĩa mẫu gã.

Đoạn đường rừng mỗi lúc thêm khó đi. Và để giữ đúng phương hướng, gả cùng Sử Linh Yến đã không ít lần đành thi triển khinh công lao vượt qua những chướng ngại hoặc chẳng dễ đi xuyên qua hoặc sẽ lưu những dấu tích bất lợi nếu dùng lực dọn quang chướng ngại.

Trong một lần như thế, cả hai vừa phi thân lao vượt qua một lùm cây hoang dại mọc um tùm che mất lối, chợt nghe từ khoảng cách không xa vang lên một câu quát hỏi khá đột ngột :

- Đã xảy ra chuyện gì? Có thật theo tin khẩn báo, đệ tử bổn bang đã bị cao nhân bí ẩn hạ thủ không ít nhân mạng?

Thanh âm của tiếng quát hỏi làm cho gã và Sử Linh Yến thoạt nghe đều giật mình thất kinh, vội ẩn thân ngay vào giữa một tàng cây rừng.

Và trong chỗ ẩn, gã nghe tiếng Sử Linh Yến thì thào hỏi với tâm trạng hoang mang :

- Trương Y Bình?!

Gã vội đặt một ngón tay lên môi, nhìn và gật đầu với Sử Linh Yến, một thái độ cho thấy chính bản thân gã cũng chẳng dám lên tiếng vì cũng khiếp sợ tương tự.

Sử Linh Yến thì không như thế, vẫn thì thào để phiền trách gã :

- Ta đã tin vào nhận định của ngươi. Không ngờ lại vẫn sa vào vòng mai phục của bọn Hải Lưu bang.

Gã xốn xang, đành lào thào giải thích :

- Nhưng họ đã gặp đại địch lợi hại. Sẽ rất thuận lợi khiến chẳng ai phát hiện chúng ta vì song phương mãi lo đối đầu lẫn nhau.

Sử Linh Yến đành gật đầu :

- Ngươi đừng buồn nếu ta mãi quy kết mọi trách nhiệm cho ngươi. Cũng bởi bản tính ta luôn nhát, dám đâu đã lần nào thật sự một mình phải lo đối phó mọi tình huống. Vả lại chọn phương hướng và nhất là có quyết định lìa bỏ Bách Thảo trang đều do ta. Ngươi thật sự không có lỗi.

Chợt có tiếng cười lạnh :

- Vẫn là bọn ngươi? Khá lắm, hóa ra đứng sau một Bách Thảo trang ngỡ chẳng ra gì lại còn có bậc cao nhân lợi hại. Phải chăng vì thế dù đã qua ba ngày bọn ngươi vẫn mãi lẩn quẩn quanh đây.

Gã kinh tâm, vội hô hoán gọi nghĩa mẫu :

- Hành tung đã bại lộ. Chạy mau, nghĩa mẫu.

Đó là lúc Sử Linh Yến cũng từ giữa tang cây bật người thi triển khinh công lao đi. Gã lập tức bám theo.

“Vút! Vút!”

Thanh âm của Trương Y Bình đuổi theo cả hai bén gót :

- Lần này bọn ngươi đừng mong thoát!

“Vút!”

Gã đang theo sát nghĩa mẫu bỗng trầm mình trụ tấn đứng lại :

- Nghĩa mẫu cứ chạy trước. Để hài nhi ngăn địch.

Và gã quay lại, rút kiếm ra, quật ào một chiêu vào bóng nhân ảnh rõ ràng của Trương Y Bình đã đuổi theo thật gần :

- Lão có muốn lĩnh giáo kiếm pháp của ta? Hãy mau đỡ!

“Ào...”

Trương Y Bình có phản ứng thật nhanh nhạy, lập tức đinh bộ và giật lùi về phía hậu một bước, vừa vặn thoát kiếm chiêu được gã quật ra bất ngờ.“Vù...”

Trương Y Bình còn hừ lạt, quát một tiếng dõng dạc :

- Mau ngăn cản mọi lối thoát. Đừng quên mụ đang chạy kia chính là thê tử của Lưu Vạn Thế, cần bắt giữ mụ cho bằng được. Phần ngươi, tiểu tử họ Phong, ta đã hết nhẫn nại với ngươi rồi. Đỡ!

Trương Y Bình tung một chưởng lực thần tốc vào gã.

“Ào...”

Nhưng gã bất chợt thu kiếm đảo sát người và hối hả lao đuổi theo nghĩa mẫu.

Nhờ đó gã kịp nhìn thấy Sử Linh Yến quả nhiên đang bị những ba cao thủ Hải Lưu bang hình thành thế bao vây.

Sử Linh Yến đã rút kiếm nhưng lúc phát chiêu thì lại luống cuống, như thể chẳng biết đối phó với ai trong số ba địch nhân cùng vây hãm.

Gã chạy đến không kịp, đành bật to một lời hô hoán :

- Phi Yến Nhập Động, hãy động thủ mau, nghĩa mẫu.

Tiếng gã hô hoán giúp Sử Linh Yến có quyết định. Và lập tức, Sử Linh Yến cúi khom người, cũng thu kiếm sát vào thân, chỉ chừa mũi kiếm nhô cao một mẩu nhỏ lên khỏi đầu.

Những địch nhân đang vây hãm Sử Linh Yến thoạt nhìn thấy liền đồng loạt cười đắc ý. Và cả ba cùng một lúc, từ phương vị mỗi người tìm cách chộp nhanh vào Sử Linh Yến, toan khóa chặt huyệt đạo để chế ngự và bắt giữ Sử Linh Yến theo mệnh lệnh đã nghe Trương Y Bình phát lạc.

Vừa lúc này, gã xuất hiện với một chiêu kiếm chụp phủ xuống đầu cả ba địch nhân :

- Bây giờ là chiêu Tiểu Yến Triên Dực. Mau lên, nghĩa mẫu! Đánh!

Chiêu kiếm của gã vẫn chụp xuống đầu ba địch nhân.

“Ào...”

Trong khi đó mũi kiếm đang nhô cao của Sử Linh Yến vụt vươn dài ra, lia thật mạnh về phía bên tả, chính là chiêu Tiểu Yến Triên Dực được Sử Linh Yến thi triển hầu như theo bản năng khi nghe gã hô hoán bảo đánh.

“Vù...”

Những địch nhân do sự xuất hiện của gã Phong Gia Liêm nên mạnh ai người nấy lo xuất lực đối phó với chiêu kiếm đang chụp xuống. Và họ chợt quên bẵng Sử Linh Yến, đâu ngờ còn một thanh kiếm nữa đang từ giữa họ lia bạt ra.

Thế nên có một địch nhân chợt bật tiếng gào :

- Ôi chao, a... a...

Kiếm của Sử Linh Yến vừa cứa ngang thân hình kẻ xấu số.

“Soạt!”

Cùng lúc đó đến lượt Sử Linh Yến cũng kêu gào :

- Ối..., không phải ta... Chao ôi, vậy là ta đã sát hại một nhân mạng?! A...

Những loạt gào vì nối tiếp nhau vang ra khiến hai địch nhân còn lại ngỡ ngàng, như không thể hiểu do nguyên nhân nào.

Thừa cơ hội, gã chộp vào tay không cầm kiếm của nghĩa mẫu và lôi đi :

- Chạy, mau!

Trương Y Bình đã đuổi đến :

- Chạy đi đâu? Đỡ!

“Ào...”

Biết Trương Y Bình đang xuất hiện ngay phía sau, gã tận lực hoành kiếm tạt hậu :

- Thượng Yến Hạ Oanh, nghĩa mẫu, đánh!

Sử Linh Yến vẫn cứ hành động và xuất thủ theo bản năng, chợt uốn ngược nửa người ra phía sau, đồng thời cũng đâm cuộn một chiêu kiếm từ trên xuống.

“Vù...”

Trương Y Bình lập tức nhảy lùi :

- Yến Oanh song kiếm?! Tiểu tử ngươi khá lắm. Đã vậy, hãy đỡ một chưởng Hải Lưu Vạn Thạch Công của ta. Ha... Ha...

“Ào...”

Nhưng một lần nữa, ngay khi có cơ hội, gã lại thúc hối nghĩa mẫu cùng chạy :

- Địch mạnh, ta yếu, chỉ tẩu là thượng sách. Chạy mau, nghĩa mẫu.

“Vút! Vút!”

Bỗng một loạt gào thê thảm nữa lại vẳng đến từ xa xa :

- A... a...

Và lần này xuất hiện thêm vài tiếng kêu thất thanh hoảng loạn :

- Hấp Nguyên công?! Chính là lão ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch!! Chạy... chạy...

Gã và nghĩa mẫu đang lo tẩu, chợt nhận ra như chẳng có ai đuổi theo sau.

Gã lấy làm lạ quay lại thì phát hiện Trương Y Bình và những cao thủ Hải Lưu bang đang dần mất hút về phía Tây bắc.

Gã nhẹ nhõm, chậm dần lại :

- Ổn rồi. Hải Lưu bang quả thật chạm đại địch. Chúng ta có thể vừa nghỉ vừa từ từ đi.

Nhưng trái với chủ ý của gã, Sử Linh Yến vẫn xăm xăm bước đi, thần thái khẩn trương lạ.

Gã đành theo chân và tìm lời trấn an :

- Nếu nghĩa mẫu muốn, hài nhi xin được hộ tống cho đến khi vượt khỏi khu rừng.

Nào ngờ, gã chỉ nghe nghĩa mẫu gã lảm nhảm nói một mình :

- Hấp Nguyên công?! Lão ác ma sao đột nhiên xuất hiện ở đây? Không được, dù thế nào cũng không thể để lọt vào tay lão ác ma.

Gã kinh nghi :

- Nghĩa mẫu? Người đang hoảng sợ đến thế sao? Nghĩa mẫu cũng biết Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch?

Sử Linh Yến rùng mình :

- Ta chỉ nghe Lưu Vạn Thế nói về lão ác ma. Dù vậy, đây là một trong vài nhân vật thà không nhắc đến thì hơn. Bởi nghe đâu đến như Thất đại phái hoặc những cao thủ đệ nhất lưu trên võ lâm cũng rất úy kỵ nhân vật này.

Gã cầm tay nghĩa mẫu, bàn tay cũng run lẩy bẩy và trắng nhợt :

- Nhưng Hải Lưu bang như không khiếp sợ? Bằng chứng là Trương Y Bình vừa cùng nhiều thủ hạ cố tình tìm đến lão ác ma, như để trả thù cho các đệ tử mới bị sát hại.

Sử Linh Yến quay nhìn gã :

- Có thể họ ỷ đông. Nào biết rằng cách đây độ hai mươi năm, lúc Sầm Dịch Quân lần đầu tiên xuất hiện trên giang hồ, đấy là theo lời Lưu Vạn Thế, phu quân ta thuật kể, hầu như hễ bất luận ai tìm đến đều bị công phu Hấp Nguyên của họ Sầm sát hại. Đến một chết một, đến nhiều chết nhiều, chưa từng có ngoại lệ.

Gã chợt rúng động :

- Sầm Dịch Quân?!

Nghĩa mẫu gã gật đầu :

- Đấy là tính danh của lão ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch. Nhưng ngươi làm sao vậy?

Gã đã dừng chân đứng lại. Và vì gã vẫn còn cầm tay nghĩa mẫu nên vô tình cũng giữ Sử Linh Yến đứng lại. Gã đang lắc lắc đầu một cách vô thức :

- Hài nhi nhớ mang máng đã từng nghe tính danh này. Là nghĩa mẫu hoặc sư phụ từng đề cập chăng? Nhưng nếu vậy, sao hài nhi chẳng nhớ gì thêm, thậm chí về ác danh Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch gì đấy cũng không nhớ? Sầm... Dịch... Quân... Lạ thật, sao cứ nửa như nhớ nửa như quên thế này.

Sử Linh Yến cau mày, lên tiếng phủ nhận :

- Ta đã bảo, vì đây là tính danh của một nhân vật thà đừng nhắc đến thì hơn, thế nên ta quả quyết ta chưa lần nào lỡ miệng đề cập, nhất là khi có bọn đệ tử các ngươi hiện diện. Ngươi làm sao nghe biết để bảo là nhớ mang máng tính danh này? Huống hồ kể từ khi lên bốn lên năm cho mãi đến tận bây giờ ngươi vẫn quanh quẩn cạnh phu phụ ta, hiển nhiên chẳng có cơ hội để được nghe bất luận ai khác đề cập đến tính danh này.

Gã chợt hỏi :

- Nữ nhân đã đưa hài nhi đến và ủy thác cho nhị vị lão nhân gia thì sao?

Sử Linh Yến động tâm :- Ngươi muốn nói đã nghe chính nữ nhân ấy đề cập? Để làm gì khi ngươi chỉ được năm tuổi là cùng? Trừ phi đó là tính danh của cừu nhân, gia thù của ngươi. Và rằng nữ nhân ấy vì tin chắc thế nào đầu óc non nớt của ngươi cũng ghi nhớ nên cứ nhắc đi nhắc lại mãi bên tai ngươi. Cũng có thể lắm.

Gã vẫn ngây người :

- Nhắc bên tai? Lập đi lập lại mãi để được khắc ghi vào tận tâm khảm? Dường như là vậy... Nhất định là thế rồi.

Sử Linh Yến bỗng rụt tay về :

- Thôi nào, lão ác ma có bản lãnh tuyệt đại thượng thừa, càng là cừu nhân của ngươi thì ta nghĩ ngươi càng nên mau tránh đi thật xa. Hãy chờ khi nào ngươi thật sự đủ bản lãnh, lúc đó mới được nghĩ đến chuyện báo thù. Đi chứ?

Gã nhìn nghĩa mẫu và lắc đầu quả quyết :

- Không. Vì trái với lời nghĩa mẫu phỏng đoán, có vẻ như hài nhi vừa mơ hồ nhớ lại lời căn đi dặn lại của nữ nhân kia.

Sử Linh Yến lại cau mày :

- Dặn như thế nào?

Gã ngập ngừng :

- Hài nhi không nhớ rõ. Nhưng đại khái chỉ có Sầm Dịch Quân là am hiểu thân thế lai lịch của hài nhi.

Sử Linh Yến cười cười :

- Hiển nhiên là thế. Vì Sầm Dịch Quân Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch là cừu nhân, có cừu nhân nào không bỏ công dò xét kỹ đến tường tận từng chân tơ kẽ tóc của kẻ định sát hại, sau đó mới ra tay?

Gã lại lắc đầu :

- Nhưng cách căn dặn của nữ nhân đối với hài nhi thật khẩn thiết. Và bây giờ càng nhớ lại hài nhi càng có cảm nhận Sầm Dịch Quân không thể là kẻ gia thù.

Sử Linh Yến giật mình :

- Không là thù nhân thì chỉ là bằng hữu. Lẽ nào song thân phụ mẫu ngươi, một trong hai lại là bằng hữu thâm giao cùng hạng ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch?

Gã bối rối :

- Song thân là ai, hài nhi còn chưa biết thì nói sao được chuyện thâm giao hoặc không cùng với Sầm Dịch Quân, có ngoại hiệu Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch bị gán vào hạng ác ma?

Sử Linh Yến lùi lại, nhăn mặt kinh tởm :

- Phu phụ ta luôn giáo huấn dưỡng dục mong bọn đệ tử các ngươi sau này trở thành trang hiệp nghĩa, hữu dụng cho giang hồ. Nếu thân thế ngươi thật sự có liên quan đến hạng ác ma giết người không gớm tay, ta thà đoạn tuyệt ngay lúc này, quyết không có một đệ tử như thế.

Gã cười khổ :

- Hài nhi có bao giờ dám quên kim ngôn giáo huấn của nhị vị lão nhân gia. Chỉ có điều, vì lúc này thân thế chưa minh bạch, hài nhi thật không dám nói trước điều gì.

Sử Linh Yến vụt thở ra :

- Xem ra ngươi rất muốn gặp lão ác ma Sầm Dịch Quân ngay lúc này?

Gã cúi đầu :

- Nghĩa mẫu đã nhận ủy thác của người, liệu có thể giúp hài nhi minh bạch thân thế?

Và gã nghe nghĩa mẫu căn vặn :

- Khi đã minh bạch thì sao?

Gã ngẩng đầu lên :

- Vạn nhất hai đấng sinh thành thật sự có giao du với hạng ác ma và cũng là phường đại gian đại ác tương tự, ắt hẳn hài nhi đành phủ nhận chối từ, thà là một cô nhi không biết gì về thân thế, để mãi mãi sống một đời ẩn dật cùng nghĩa mẫu thì hơn.

Sử Linh Yến lộ vẻ khó xử :

- Nhỡ Sầm Dịch Quân chưa gì đã hạ thủ cả ta và ngươi thì sao?

Gã bảo :

- Phải cho họ Sầm biết ngay dụng ý của hài nhi tự tìm đến là gì. Sau đó, nếu thật sự biết rõ lai lịch của hài nhi, đương nhiên họ Sầm không thể tùy tiện ra tay.

Sử Linh Yến lại lo lắng :

- Hãy còn bọn Hải Lưu bang nữa. Đâu phải dễ dàng gì?

Gã thở dài :

- Nếu vậy, hãy để hài nhi đi một mình. Huống hồ lúc này trời đã tối, nếu có bị phát hiện, bọn Hải Lưu bang sẽ chỉ theo đuổi một mình hài nhi. Nghĩa mẫu càng dễ thoát xa.

Sử Linh Yến chợt nhìn quanh :

- Chao ôi, đã sập tối thật rồi?!

Gã áy náy :

- Nghĩa mẫu không dám đi một mình?

Sử Linh Yến bối rối lúc thừa nhận :

- Điều đó ngươi đã biết rồi. Cũng tại ngươi làm ta chậm chân.

Gã đề xuất :

- Trương Y Bình cùng thủ hạ, ắt chẳng bao lâu cũng bị Hấp Nguyên công thảm sát. Hay nghĩa mẫu nán chờ một lúc, sau đó cùng hài nhi đi đến chỗ lão Sầm, đợi khi minh bạch thì dù có thế nào hài nhi cũng có cách lo liệu vẹn toàn cho nghĩa mẫu?

Sử Linh Yến ngao ngán :

- Đành phải như thế thôi. Nếu đoán biết trước, ta thà đợi đến sáng như ngươi từng nói. Bây giờ thì quá muộn.

Cả hai tìm chỗ lánh thân, vừa chú tâm nghe ngóng xung quanh vừa lan man theo đuổi với từng cách suy nghĩ của mỗi người.

Và đột nhiên Sử Linh Yến thì thào :

- Có thật ngươi chỉ vô tâm lúc cất mảnh da thú vào người?

Gã thở ra nhè nhẹ :

- Khi đó nghĩa mẫu như bị hụt hẫng, do phát hiện sư phụ có hành vi che giấu bất minh. Hài nhi vì mãi lo lắng, hoàn toàn không ngờ bản thân lại có hành động như vậy. Huống hồ ở mảnh da cơ hồ không ẩn giấu bất kỳ điều gì, nếu hài nhi có nhị tâm thì lợi chẳng thấy, trái lại chỉ chuốc lấy nghi ngờ vạn lần khó giải tỏa.

Trong màn đêm đen, gã lờ mờ thấy Sử Linh Yến gật đầu :

- Thật tâm ngươi có nghĩ đó là vật vô dụng?

Gã bảo :

- Hài nhi không dám dối lòng, quả tình có nghĩ đây là vật không thể bảo tuy vô dụng nhưng sư phụ vẫn lén giấu đi. Và nếu có cơ hội, hài nhi ắt hẳn sẽ cố giúp nghĩa mẫu minh bạch hư thực.

Sử Linh Yến chợt thốt :

- Ngươi luôn chứng tỏ có tư chất không kém. Hay là ngươi thực hiện điều đó giúp ta?

Gã lập tức khước từ :

- Trước mặt nghĩa mẫu, hài nhi đã lập thệ, quyết không nhìn chứ đừng nói là chạm vào vật đó lần nữa. Xin nghĩa mẫu lượng thứ, vì hài nhi thật sự không thể.

Sử Linh Yến mỉm cười :

- Ngươi không còn hiếu kỳ, muốn khám phá điều bí ẩn của mảnh da?

Gã thú nhận :

- Nhưng hài nhi đã chẳng còn cơ hội.

- Vậy nếu ta phế bỏ lời lập thệ của ngươi, xem như chuyện đó không hề xảy ra thì sao?

Gã lắc đầu :

- Quyết không thể lúc này.

- Vậy thì khi nào?

Gã bảo :

- Nghĩa mẫu cứ tìm nơi ẩn cư. Và tùy theo thiên ý, nếu sau này hài nhi còn cơ hội tìm gặp nghĩa mẫu, giá như nghĩa mẫu vẫn không thay đổi ý định, có thể lúc đó hài nhi sẽ tuân lệnh.

Sử Linh Yến vụt chép miệng :

- Ta chợt có ý nghĩ, biết đâu ở mảnh da, điều bí ẩn chính là một tâm pháp võ công thượng thừa thì sao? Ngươi tự chối bỏ cơ hội lần này liệu có để chậm việc luyện công, cũng là chậm trễ việc tầm hung báo thù?

Gã cũng chép miệng :

- Hài nhi cũng đang tự hỏi tương tự. Nhưng biết làm sao một khi chính hài nhi đã gây ra sự việc đáng tiếc.

- Ngươi thật khẳng khái, thay vì cứ nhận lời, sau đó khi đã nắm giữ mảnh da vào tay, giả dụ ngươi vẫn manh tâm chiếm đoạt thì ta hoàn toàn vô năng ngăn cản ngươi.

Gã lắc đầu quầy quậy :

- Hài nhi luôn được giáo huấn từ nhỏ, những hành vi phi nhân tính như thế quyết không thể thực hiện.

Sử Linh Yến lập tức thở hắt ra :

- Được rồi, ta chỉ thử lòng dạ ngươi và thật sự hài lòng vì thấy ngươi vượt qua thử thách. Chính điều đó khiến ta quyết định, sẽ giúp ngươi minh bạch thân thế, chẳng ngại nữa cho dù xuất thân của ngươi có thể chẳng ra gì.

Gã sững sờ :

- Nghĩa mẫu chỉ thử lòng hài nhi?

- Không sai. Vì thứ nhất, mảnh da đã bị ta tự tay hủy bỏ. Giả như khi nãy ngươi bất chợt để lộ tâm địa bất chính thì cũng chẳng còn mảnh da cho ngươi toại nguyện. Thứ hai, ngươi cho thấy đã thấm nhuần những lời giáo huấn của phu phụ ta, có nghĩa là xuất xứ ngươi dù có như thế nào thì bản thân ngươi cũng không thể tự thay đổi chỉ trong một sớm một chiều. Là điều ta rất quan ngại khi nghe bảo ngươi có thể có can hệ đến lão ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân.

Gã cố nhìn vào mắt nghĩa mẫu, xuyên qua bóng đêm đen :

- Mảnh da không thể vô dụng nếu đã do sư phụ tự tay cất giấu. Cung hỷ nghĩa mẫu đã sớm phát hiện điều bí ẩn.

Nghĩa mẫu gã cũng nhìn lại gã :

- Ta hy vọng đây là lời thật tâm xuất phát tận đáy lòng ngươi.

Gã nghe nhẹ cả người :

- Nghĩa mẫu cần tìm chỗ ần ngụ luyện công, là tuyệt học được giấu một cách bí mật trong mảnh da. Vậy là hài nhi yên lòng, chẳng lo nữa vì không có hài nhi bên cạnh nên nghĩa mẫu khó tự lo thân.

Sử Linh Yến cũng bảo :

- Ta đang hy vọng như thế. Ngươi không quan tâm mong được biết đấy là tuyệt học gì ư?

Gã mỉm cười đầy hàm ý :

- Nếu thật sự cần ắt nghĩa mẫu sẽ tiết lộ. Hài nhi sợ lắm rồi giả như lại để nghĩa mẫu nghi ngờ thêm lần nữa.

Sử Linh Yến phì cười :

- Ngươi sợ thật ư?

Gã gật đầu :

- Gia thân duy nhất cho đến tận lúc này đối với hài nhi chính là nghĩa mẫu. Có thể nói, thà hài nhi chịu chết thay hơn là để bất luận ai gây phương hại hoặc gieo sầu khổ cho nghĩa mẫu.

Sử Linh Yến chớp mắt :

- Lưu Vạn Thế cũng từng nói với ta câu tương tự. Có ai ngờ bấy lâu nay lão chẳng hề thật tâm cùng ta. Ngươi có biết còn nguyên nhân nào nữa khiến ta đi đến quyết định sẽ ẩn ngụ một mình luyện công?

Gã sinh nghi :

- Nghĩa mẫu đã tình cờ phát hiện sư phụ còn che giấu một vài điều nào khác chăng?

Sử Linh Yến lắc đầu :

- Chỉ một là đủ. Và ta nhớ lại, thảo nào có rất nhiều lần lão viện dẫn đủ lý do để tìm cho riêng lão chỗ luyện công. Nghĩa là lão đã lén ta âm thầm luyện theo các công phu kỳ thực đều do ta phát hiện. Vậy là ta hận lão, hận cả bản thân, rằng tại sao không đủ đởm lược như mọi người để tự lực lo cho bản thân? Thế nên ta quyết định đã đến lúc cần thay đổi. Và một điều may mắn đã đến, nhờ có ngươi, ta đã vượt qua nỗi sợ hãi lần đầu tiên tự tay sát hại địch nhân.

Gã cảm nhận có nỗi lo lắng mơ hồ đang từ từ ập đến :

- Biết đâu sư phụ còn có ẩn tình chưa tiện thổ lộ? Ý hài nhi muốn nói, nghĩa mẫu tạm thời đừng nuôi mãi mối hận trong lòng một khi mọi hư thực còn chờ được sáng tỏ.

Sử Linh Yến tủm tỉm cười :

- Ngươi lo ngại ta đang từ yêu chuyển sang hận? Và đây là một trong các nguyên do để cổ nhân lưu lại một câu: “Tối độc phụ nhân tâm”. Hãy yên tâm, lão đã chết, ta sẽ sớm nguôi hận. Bất quá chỉ nhắc lại để ta thêm động lực tiến hành việc thay đổi bản thân. Và ngươi, nếu vẫn một niềm tôn kính, luôn ngoan ngoãn lễ độ với ta, ngươi sẽ mãi mãi là Liêm nhi của ta.

Gã xúc động :

- Nghĩa mẫu!

Sử Linh Yến đã bắt đầu tiến hành việc thay đổi bản thân và chợt đứng lên :

- Chỉ độ một canh giờ nữa trời sẽ sáng. Bọn Hải Lưu bang nếu chưa vong mạng thì ắt cũng bỏ đi từ lâu. Có lẽ đã đến lúc chúng ta thử đi gặp lão ác ma một lần. Đi nào.

Sử Linh Yến đã cứng cỏi hơn lên. Phong Gia Liêm đang thầm ghi nhận điều này.

Chương 5: Ác ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch - Song Hùng Nhật Nguyệt đôi phu thê

Sử Linh Yến là nhân vật đầu tiên sớm nản lòng :

- Không thấy bất kỳ một dấu vết nào dù nhỏ? Hay là chúng ta đã đi quá chỗ lão ma lưu ngụ? Hoặc giả lão đã bỏ đi đêm qua không chừng. Nhưng đừng nghĩ bọn người như Trương Y Bình cùng lũ thủ hạ đủ bản lãnh hoặc bắt giữ hoặc gia hại được lão ma từng giết người không gớm tay bằng công phu Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch.

Lúc này Phong Gia Liêm đang đứng một chỗ, chú mục nhìn dò xét xung quanh :

- Ở gần đây có một khoảnh lư bằng, được một vòng cây đại thụ mọc bao bọc thật khả nghi. Đúng là một vị trí thuận lợi nếu như có người muốn tìm chỗ dừng chân.

Sử Linh Yến bảo :

- Ta cũng đã nhìn thấy, thế nên mới bảo ắt hẳn lão ma đã bỏ đi đêm qua. Có lẽ vì không muốn bị những kẻ như Hải Lưu bang quấy rầy.

Phong Gia Liêm chép miệng tiếc nuối :

- Vậy là mất đi cơ hội ngỡ sẽ sớm minh bạch thân thế. Tiếc thật.

Chợt có một giọng trầm trầm đột ngột vang lên nghe thật âm u, vô nguyên vô úy :

- Bọn ngươi tìm lão phu?

Phong Gia Liêm giật nảy người, càng nhìn quanh quất :

- Tiền bối là ai? Có phải ở họ Sầm, tính danh là...

Một tràng cười to thật khủng khiếp vang dấy lên lồng lộng :

- Đã dám gọi lão phu là ác ma, giờ thêm tiểu oa nhi ngươi nữa, hài cả tính danh của lão phu ư? Có phải muốn nếm mùi lợi hại của công phu Hấp Nguyên hoặc Phích Lịch chăng? Ha... Ha...

Vậy là từ khoảnh lư bằng, giữa một vòng cây đại thụ, lập tức tự dấy lên một cơn xoáy cuộn, khiến nhiều lá cây vương vãi ngay trên khoảnh lư bằng bị cuộn tít dần lên cao.

“Ào... Ào...”

Phong Gia Liêm hốt hoảng, vội gọi to :

- Chậm đã. Vì có người căn dặn vãn bối, bảo chỉ tìm thấy Sầm Dịch Quân tiền bối mới minh bạch thân thế lai lịch.

Cơn xoáy cuộn vẫn còn hiện hữu, dù thế cũng có thêm một câu quát hỏi :

- Là nhân vật nào dặn ngươi?

Phong Gia Liêm ứng tiếng đáp ngay :

- Là một nữ nhân. Và lời dặn đó đã có cách nay những mười lăm năm.

Cơn xoáy cuộn cứ thế tiếp tục :

- Sao ngươi không nói rõ tính danh của người căn dặn? Lão phu quen biết đâu phải chỉ mỗi một nữ nhân.

Gã bối rối, nhất là vì cuộn xoáy đang cứ to dần :

- Nữ nhân đó không lưu lại tính danh. À, mà có, nhưng chỉ mỗi một chữ Phong, chẳng biết là tính danh của nữ nhân hay của chính bản thân vãn bối.

- Phong?! Vậy ngươi có thể tả nhân dáng của nữ nhân đó?

Đấy là lúc cơn cuộn xoáy có phần thu hẹp lại, là cơ hội cho Sử Linh Yến lần đầu tiên lên tiếng xen vào :

- Nữ nhân đó khó nhận rõ dung diện, chỉ vì khắp thân đều vương huyết tích, máu nhuộm khắp người, sau đó bỏ đi ngay.

Giọng trầm trầm liền chuyển qua hỏi Sử Linh Yến :

- Chính ngươi đã hội diện nữ nhân ấy? Tại sao?

Sử Linh Yến nhăn mặt :

- Sử Linh Yến ta dù gì cũng đường đường là phu nhân của một Trang chủ Bách Thảo trang, còn là nhân vật nhận lời ủy thác của nữ nhân vô danh, cưu mang nuôi dưỡng Phong Gia Liêm nghĩa tử suốt mười lăm năm dài, há chẳng đáng được tôn giả chọn cách xưng hô nghe cho thuận tai ư? Nếu vậy, chúng ta đi thôi, Liêm nhi.

Chủ nhân của đợt cuộn xoáy kinh khiếp lại bật cười lồng lộng :

- Vô cớ đến quấy nhiễu chỗ lão phu tĩnh tu luyện công, muốn đi dễ như thế sao? Ha... ha...

Đợt cuộn xoáy lập tức phình to trở lại và bất thần hóa thành một vòi dài, tợ cánh tay toan chộp vào Sử Linh Yến.

“Vù...”

Gã Phong Gia Liêm kinh hoảng, vừa gào vừa chạy đến che chắn cho nghĩa mẫu :

- Xin đừng hạ sát nghĩa mẫu của vãn bối, nếu như tiền bối thật sự biết xuất thân lai lịch của một kẻ đang khao khát kiếm tìm này.

Vòi dài liền thu lại :

- Nếu vậy, Sử Linh Yến phu nhân có thể cho lão phu minh bạch nội tình, lúc diễn khai lần hội diện độ nào cùng nữ nhân vô danh chăng?

Sử Linh Yến len lén giấu tiếng thở ra nhẹ nhõm :

- Nghĩ tình Liêm nhi, được, ta xin nói. Nhưng kỳ thực diễn biến cũng chẳng có gì nhiều để nói. Vì nữ nhân nọ thoạt đến, sau đó bỏ đi ngay, chỉ lưu lại một tiểu hài, độ bốn năm tuổi, chính là Liêm nhi, được ta nuôi lớn đến ngần này.

- Sao bảo nữ nhân còn lưu lại thêm một chữ Phong?

Sử Linh Yến giật mình :

- Đương nhiên là có. Thế nên phu phụ ta mới đặt tính danh cho Liêm nhi là Phong Gia Liêm.

- Phong Gia Liêm?! Trượng phu của phu nhân là nhân vật thế nào? Phải chăng từng có xuất xứ từ danh môn chính phái? Chỉ có như thế mới có kỳ vọng tiểu oa nhi kia luôn giữ gìn thanh danh liêm sỉ cho gia môn.

Sử Linh Yến cau mày :

- Chuyết phu ta đã tạ thế, Sử Linh Yến này không muốn nhắc đến nữa những điều tương tự và thiết nghĩ chẳng can dự gì đến thân thế lai lịch của Liêm nhi.

Lúc này đợt xoáy cuộn đã hoàn toàn tan biến, chỉ còn lại giọng nói trầm trầm quả nhiên được xuất phát từ chỗ nào đó giữa khoảng lư bằng nọ :

- Lão phu thật đắc tội. Tuy nhiên, há lẽ phu nhân chẳng nhớ dù là một ít, về nhân dạng hoặc đặc điểm nào đó của nhân vật từng có lời ủy thác một tiểu hài và nhờ cưu mang?

Sử Linh Yến lắc đầu :

- Quả thật không nhớ.

- Y phục? Phu nhân có bảo nhân vật đó đã bị nhuộm huyết khắp thân. Có thật sự là máu huyết chăng?

Sử Linh Yến giật mình :

- Hỏi rất hay. Vì trừ phi nữ nhân đó thích chọn màu của y phục tuyền đó, bằng không, từ đâu ra quá nhiều máu huyết? Như thế đã chết mất còn gì?

- Phu nhân hãy thật minh bạch. Có phải y phục của nữ nhân đó tuyền một màu đỏ chăng? Đỏ như thế nào? Đỏ của huyết, của hoa hay đỏ tợ một ngọn lửa bùng cháy? Cần phân định rõ đó là màu đỏ thế nào?

Sử Linh Yến ngập ngừng bối rối :

- Quả thật khó so sánh, vì toàn thân nữ nhân đúng là đều nhuộm huyết. A..., có rồi. Đôi hài thêu của nữ nhân cũng màu đỏ, là đỏ như lửa.

- Hỏa Y?!

- Sao lại gọi là Hỏa Y?

Nhưng giọng trầm trầm chợt chuyển qua hỏi Phong Gia Liêm :

- Tiểu tử ngươi ở trên thân có dấu vết gì khác lạ chăng? Một bớt son hay đại lọi một dấu dị biệt nào đó tương tự?

Phong Gia Liêm lo lắng :

- Ngoài một vết sẹo giống như bị bỏng, trên thân vãn bối kỳ thực chẳng có thêm dấu vết nào dị biệt. Có đúng như thế không, nghĩa mẫu?

Sử Linh Yến vụt tái mặt, chợt hốt hoảng gọi Phong Gia Liêm :

- Ta đã đoán không sai. Lão ma chỉ là cừu nhân, chính là kẻ từng toan sát hại Liêm nhi nhưng bất thành và hiện hãy còn lưu lại một quãng sẹo ngay chỗ tâm thất của Liêm nhi. Hãy lo tẩu thoát thật nhanh.

Nhưng một đợt cuộn xoáy lại xuất hiện vươn nhanh thành một vòi dài, chộp ngay vào Phong Gia Liêm.

“Ào...”

Phong Gia Liêm kinh hoảng, lập tức giãy giụa tứ tung và đành bất lực vì không thể làm gì để chống trả một kình lực tuy vô hình nhưng vẫn cuộn siết và cuốn dần Phong Gia Liêm vào phía giữa khoảng lư bằng. Bất quá Phong Gia Liêm chỉ còn có thể gào thét thất thanh gọi Sử Linh Yến :

- Nghĩa mẫu mau chạy đi. Và nếu có cơ hội hãy giúp hài nhi báo thù. A... a...

Sử Linh Yến luống cuống, chạy thì chẳng nỡ, còn ở lại thì lo lắng khiếp sợ.

Đúng lúc này, Sử Linh Yến nghe từ phía sau bỗng vang lên tiếng chép miệng :

- Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân sau mười mấy năm dài tuyệt tích, không ngờ đến lúc xuất hiện, bản lãnh càng vượt trội hơn xưa. Gã là nghĩa tử của phu nhân ư?

Cuộn xoáy như chiếc vòi đang cuốn Phong Gia Liêm vào khoảnh lư bằng chợt có dấu hiệu đuối sức và chậm hẳn lại. Đồng thời là thanh âm của Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân bật thốt lên thành tiếng kêu kinh ngạc :

- Nhật Nguyệt song hùng... Mười mấy năm không gặp, phu phụ hai ngươi ắt đã kịp hồi phục sau lần thảm bại dưới tay lão phu?

Nhận thấy bỗng có cơ hội, Phong Gia Liêm vùng vẫy thêm vài lượt nữa, cuối cùng cũng thoát, chỉ bị kình lực vô hình làm bật tung y phục, phơi lộ phần thân trần, suýt nữa là lâm cảnh trớ trêu, nếu như không kịp dùng tay giữ lại y phục, đừng để tuột khỏi thân, lõa thể hoàn toàn.

Và theo bản năng, Phong Gia Liêm đang luống cuống khép kín y phục vẫn hốt hoảng đưa mắt nhìn quanh. Nhờ thế mới phát hiện cạnh nghĩa mẫu Sử Linh Yến quả thật xuất hiện thêm hai nhân vật đều có niên kỷ xấp xỉ tứ tuần hoặc hơn kém đôi chút, và Phong Gia Liêm tin chắc họ là phu phụ. Bởi lúc này, không như nam nhân trung niên đang ngưng đọng thần sắc nhìn vào khoảnh lư bằng

Hiển nhiên phải là vị trí đang ẩn thân ẩn diện của Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân, thì phụ nhân đứng bên cạnh lại trố mắt nhìn chằm chặp vào Phong Gia Liêm. Đó là thứ ánh mắt giống như thuở nào Phong Gia Liêm từng phát hiện bị tam sư muội xạ nhìn. Thế nên, phản ứng của Phong Gia Liêm chỉ là bối rối, càng che kín hơn nữa một quãng sẹo tựa hồ từng bị bỏng ở bên ngực trái, ngay tâm thất, mặt thì đỏ vì ngượng, không dám nhìn thêm nữa về phía phụ nhân.

Thật may, tình thế vẫn tiếp diễn, nhờ nam nhân trung niên tiếp tục cùng Sầm Dịch Quân phát thoại, đối đáp nhau gay gắt, là nguyên cớ kéo phụ nhân vào cuộc, nên Phong Gia Liêm nhờ đó thoát cảnh mãi ngượng ngùng.

Nam nhân trung niên bật tiếng hừ lạnh :

- Đã là nhân vật võ lâm nào ai tránh khỏi chí ít cũng một lần nếm mùi thảm bại. Tuy nhiên, thắng không kiêu

- Bại không nản, phu phụ mỗ may được Sầm tôn giả một lần chỉ giáo và may hơn nữa là chúng ta lại gặp nhau. Sầm tôn giá liệu có tin chắc lần này vẫn thắng?

Đoạn nam nhân trung niên vừa rút kiếm vừa lên tiếng gọi phụ nhân :

- Công Tôn muội, chúng ta cùng cho đối phương biết thế nào là lợi hại của Nhật Nguyệt song hùng đi nào.

Phụ nhân không nhìn Phong Gia Liêm nữa, thay vào đó cũng rút kiếm, ung dung tiến thật sát vào nam nhân trung niên.

Nhân cơ hội đó, Phong Gia Liêm vội tiến đến cạnh nghĩa mẫu và hạ thấp giọng nêu nghi vấn :

- Sao nghĩa mẫu bảo chẳng mấy ai dám cùng Sầm Dịch Quân đối đầu?

Sử Linh Yến đang nhìn đôi phu phụ mới xuất hiện bằng ánh mắt thán phục và ngưỡng mộ :

- Chỉ bởi ta không mấy chú tâm để nghe biết những chuyện giang hồ, thế nên có nhiều điều Lưu Vạn Thế từng nói nhưng ta đâu thể nhất thời ghi nhớ tất cả. Liêm Nhi đừng xem thường họ. Nhật Nguyệt song hùng là một trong những đại cao thủ chính phái, phu quân ta từng đề cập đến họ qua câu ca: Nhất Hiệp - Song Hùng - Tam Anh

- Tứ Nghĩa. Đây là mười nhân vật cùng với Thất đại phái, để chủ trì chính nghĩa võ lâm quyết không ngại đối phó Sầm Dịch Quân.

Sầm Dịch Quân dù vẫn đang ẩn thân đâu đó cũng bật ra tràng cười ngạo nghễ :

- Tất cả chỉ là ngụy hiệp, một phường đê tiện xấu xa, chủ trì chính nghĩa gì chứ thứ giả nhân giả nghĩa bọn chúng. Tiểu tử ngươi vì có vết sẹo đúng ở chỗ lão phu mong nhìn thấy, vậy thì đừng lo sợ, cũng đừng vội bỏ đi. Hãy lưu lại nhìn lão phu cho Nhật Nguyệt song hùng nếm mùi thảm bại một lần nữa. Sau đó lão phu sẽ tỏ bày cho ngươi biết xuất thân lai lịch. Ha... Ha...

Nam nhân trung niên vụt chuyển mục quang xạ nhìn Phong Gia Liêm :

- Ngươi can hệ thế nào với lão ma Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch? Tính danh ngươi ra sao?

Đây là lời mà Phong Gia Liêm không hề chờ đợi được nghe từ miệng một nhân vật có đủ bản lãnh lẫn tư cách để chủ trì chính nghĩa võ lâm thế nên Phong Gia Liêm có phần chậm lên tiếng hồi đáp.

Nhưng Sử Linh Yến vì đang mang tâm trạng ngưỡng mộ nên nhanh miệng đáp thay :

- Sầm Dịch Quân chỉ có thể là cừu nhân của gã. Tính danh gã là Phong Gia Liêm, là nghĩa tử do tiểu phụ cưu mang nuôi dưỡng từ nhỏ.

Phụ nhân lại được dịp nhìn gã :

- Vậy thì tại sao Sầm lão ma có vẻ nhận biết vết sẹo bị bỏng ngay trên ngực thiếu hiệp?

Phong Gia Liêm lại đỏ mặt, lần này vì được nghe có người tôn trọng gọi gã là thiếu hiệp :

- Ắt hẳn... ắt hẳn đúng như nghĩa mẫu của vãn bối từng đoán. Có thể vết sẹo còn là chứng tích cho biết vãn bối đã một lần suýt bị lão họ Sầm sát hại.

Nam nhân trung niên bỗng hắng giọng :

- Ngươi họ Phong? Song thân ngươi là ai? Vì họ Phong này quả thật rất hiếm, có thể bảo ta chưa từng nghe bao giờ.

Sầm Dịch Quân lại buông tiếng cười :

- Còn nhiều điều nữa Tả Thiên Hành ngươi chưa đủ kiến văn để nghe biết. Nhưng đừng làm phí thêm thời gian của lão phu nữa. Phu phụ ngươi đến đây ắt là do lũ Hải Lưu bang vô dụng cầu viện. Hãy tận lực xuất thủ, thử xem liệu có tránh thảm bại một lần nữa chăng, hay vẫn như trước? Ha... Ha...

Phụ nhân động nộ bật thét :

- Lão ma hãy mau hiện thân cùng phu phụ ta đối đầu. Đừng chui rúc mãi vào trận Ngũ Hành của lão.

Sầm Dịch Quân lạnh giọng :

- Lâu nay lão phu tuyệt tích thoái ẩn, đã phát thệ chẳng để động sát cơ. Trừ phi có những kẻ không biết tự lượng sức, đột nhiên xông vào trận khuấy phá chỗ tĩnh tu của lão phu. Đấy là chúng tự chuốc họa, chẳng thể oán trách ai. Phu phụ ngươi cũng không ngoại lệ. Hãy tiến vào nếu muốn rửa thù báo hận. Nhược bằng chẳng dám thì mau cút đi cho khuất mắt lão phu. Hừ.

Nam nhân trung niên có tính danh là Tả Thiên Hành vùng cười ngất :

- Là một ác ma, lão bảo đã phát thệ chẳng để động sát cơ? Đây là lời còn không thể gạt được lũ trẻ lên ba. Một đại ác ma như lão cũng biết buông đao đồ tể nữa sao? Nghe thật nực cười. Ha... Ha...

Giữa khoảnh lư bằng lại dấy lên một cơn xoáy cuộn, nhưng chỉ chớp mắt thì tan biến, phần còn lại là thanh âm của Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân :

- Đừng xuẩn động nếu muốn khích nộ lão phu. Hãy cút mau một khi chẳng có đủ đởm lược hoặc bản lãnh xông vào trận. Huống hồ quanh đây chẳng có ai, phu phụ ngươi đừng ngại bị mất thể diện. Bất quá đối với lão phu, Nhật Nguyệt song hùng thủy chung vẫn là thùng rỗng kêu to, mãi mãi chỉ là bại tướng của lão phu. Ha... Ha...

Phụ nhân thêm động nộ, toan hươi kiếm xông thẳng vào khoảnh lư bằng, nào ngờ bị Tả Thiên Hành ngăn lại :

- Đừng vội, kẻo lầm kế khích tướng của lão ma.

Phụ nhân thở hắt ra, nói bằng giọng hãy còn hậm hực :

- Thiếp không ngại. Huống hồ đây chỉ là một trận ngũ hành tầm thường, nào khó phá đối với phu quân. Thiếp thật không cam tâm vì cứ mãi bị lão ma vũ nhục.

Tả Thiên Hành thở dài :

- Nhưng vạn nhất lời của lão ma hoàn toàn đúng thì sao? Lão dùng trận để tự hạn chế sát cơ. Một khi ta phá trận chính là vô tình giúp lão giải bỏ lời phát thệ. Lão sẽ tái xuất giang hồ, đại họa cho võ lâm ắt tái diễn. Hậu quả này phu phụ ta đảm đương sao nổi?

Phu nhân cười lạt :

- Phu quân đừng tin lão. Bằng chứng là chỉ nội đêm qua, lão đã thảm sát có đến những năm nhân mạng, chỉ để hấp thụ chân nguyên của họ. Thậm chí cả thi thể của họ cũng chẳng còn. Sự thật này nào chỉ có Hải Lưu bang đưa tin và cáo giác khắp võ lâm mà chính mắt phu phụ ta quả thật đang nhìn thấy. Diệt trừ ác ma là chủ trương tôn chỉ của bao anh hùng chính phái. Huống hồ phu phụ ta còn có mối hận cần thanh toán cùng lão. Há lẽ phu quân ngại chúng ta vẫn bại cho dù đã cùng nhau khổ luyện công phu suốt mười mấy năm qua?

Tả Thiên Hành đã bị phụ nhân thuyết phục, ngay lập tức gật đầu :

- Được lắm, ta đành chiều ý Công Tôn muội, sẽ khiến lão ma xuất đầu lộ diện. Xem ta phá trận đây. Khai!

Và Tả Thiên Hành bật tung người lên cao, thanh kiếm khoa quanh thân, tạo thành một màn kiếm quang tròn bao bọc rất lợi hại.

“Vù...”

Từ khoảnh lư bằng, mọi động tĩnh cơ hồ không có, cho đến khi hành vi của Tả Thiên Hành - là phi thân loang kiếm xoay thành một vòng quanh những cội đại thụ - Rồi cũng đến lúc kết thúc.

Khi đó, lúc Tà Thiên Hành đã dừng lại, xuất hiện nguyên vị ở chỗ cũ trước đó, bất chợt từ những cội đại thụ, hầu như mọi chiếc lá cây đều lũ lượt rơi ào xuống.

“Rào... Rào...”

Và giữa lư bằng mới vang lên tiếng cười của Sầm Dịch Quân :

- Nhật Hoa Mãn Thiên? Quả là một tuyệt chiêu kiếm vô tiền khoáng hậu, giúp lão phu đại khai nhãn giới. Ha... Ha...

Toàn bộ những lá cây vì đều lìa cành nên tức thì để ánh dương quang chiếu lọt vào tận giữa khoảnh lư bằng chỉ chiếm một phạm vi chưa đầy ba trượng vuông.

Và ở giữa trung tâm liền hiển hiện bóng hình một lão nhân có dáng vẻ bên ngoài thật cổ quái, ắt là do những lọn tóc thật dài cứ buông xõa và che kín hầu hết nửa thân trên của lão nhân đang có tư thế ngồi xếp bằng.

Bất chợt lão nhân hất đầu về hai bên, tóc dài xõa theo đó cũng vẹt ra, bộc lộ một diện mạo vẫn vô khả nhìn rõ, vì lại bị từng túm râu xoắn tít và bù xù phủ che mất có đến nửa khuôn mặt. Tuy thế cũng đủ cho Nhật Nguyệt song hùng cùng nhận ra lão nhân là ai. Cả hai đều đồng loạt gầm quát :

- Quả nhiên là Sầm lão ma. Mau đánh!

- Đã đến lúc phu phụ ta đòi lại lão món nợ đã vay. Hãy xem kiếm!

Nhật Nguyệt song hùng thoạt lao vào liền phân khai, tấn công lão nhân cổ quái từ cả hai phía tả hữu.

“Ào...”

“Vù...”

Lão nhân vẫn ngồi nguyên vị trong tư thế như đang chờ đợi. Cho đến khi uy lực lợi hại của hai chiêu kiếm do Nhật Nguyệt song hùng cùng thi triển sắp thu đạt hiệu quả thì bấy giờ lão nhân mới bất ngờ nhích động.

Nhưng thay vì xuất thủ đối phó với hai chiêu kiếm, lão nhân lại đột ngột vòng cả hai tay về phía sau. Và khi cả hai tay lão nhân cùng một lúc bật vung ra thì lập tức có hai vật khá to, giống hệt hai hình nhân được lão nhân ném thẳng vào phạm vi uy lực của hai chiêu kiếm nọ. Lão nhân còn bật ra mấy loạt cười đắc ý :

- Để xem uy lực kiếm pháp hai ngươi đã tinh tiến thêm bao nhiêu phần. Ha... Ha...

“Vụt! Vụt!”

Nhật Nguyệt song hùng ngay lập tức cùng nhau thu kiếm nhưng quá muộn để đừng chạm vào hai bóng vật tựa hình nhân nọ.

“Phập! Phập!”

Hai hình nhân nặng nề gieo xuống đất, máu huyết cũng theo đó tuôn trào từ vóc dáng của hai hình nhân, kỳ thực chính là thi thể chẳng biết chết từ lúc nào của hai gã đại hán cùng có niên kỷ chỉ độ hai mươi ngoài.

Nhật Nguyệt song hùng đều ngỡ ngàng nhìn hai thi thể.

Trong khi đó lão nhân lại cười :

- Sao thế? Hai người được mệnh danh là Song Hùng, nỡ nào hạ thủ chẳng chút lưu tình đối với hai kẻ chỉ là đệ tử vô dụng của Hải Lưu bang? Vậy đấy, sau này đừng bảo do lão phu hạ thủ chúng. Ha... Ha...

Nhật Nguyệt song hùng cùng xúc nộ, động sát cơ, lại loang kiếm lao tiếp vào lão nhân cũng từ hai phía tả hữu :

- Lão ma thật độc ác, nhẫn tâm gây thảm trạng đến hai lần cho những kẻ đã vô phương hoàn thủ. Hãy mau đền tội.

- Đỡ kiếm!

“Ào...”

“Vù...”

Sầm lão ma vẫn ung dung ngồi nguyên vị và tiếp tục cười :

- Đừng đổ tất cả cho lão phu một khi chính hai người đã chúng khẩu đồng từ, bảo lão phu độc ác, không chỉ sát nhân mà còn hủy diệt luôn thi thể. Hãy còn nữa cho hai người có cơ hội cùng thử kiếm đây. Ha... Ha...

Và bằng một cung cách như lúc nãy, lão nhân họ Sầm lại bất thần ném hai thi thể nữa vào vùng kiếm chiêu lợi hại đang do Nhật Nguyệt song hùng thi triển tấn công từ hai phía.

“Vụt! Vụt!”

Đã lâm cảnh này một lần, thế nên bây giờ Nhật Nguyệt song hùng thay vì lo thu kiếm, thì lại vận dụng bản lãnh thượng thừa, dung chính chiêu kiếm đã đánh ra để cùng đón đỡ cả hai thi thể thật nhẹ nhàng.

Sử Linh Yến bỗng bật lên tiếng hô hoán đề tỉnh Nhật Nguyệt song hùng :

- Ôi chao! Nhị vị đại hiệp mau cẩn trọng.

Chính gã Phong Gia Liêm cũng nhìn thấy thủ đoạn thần kỳ của Sầm lão nhân. Và lão đang bất thần xuất chiêu cùng một lúc tấn công vào Nhật Nguyệt song hùng, khi cả hai đang tìm cách đặt xuống hoặc vất hai thi thể nọ qua một bên.

Tiếng Sử Linh Yến hô hoán khiến cả hai kịp có phản ứng. Ấy là họ đành ném trả hai thi thể cho Sầm lão ma :

- Lão là cao nhân, sao lại có thủ đoạn bất minh? Trả cho lão đây.

Sầm Dịch Quân lại cười rộ lên, cùng một lúc với thái độ ung dung đón đỡ trở lại hai thi thể :

- Còn hai ngươi là danh môn chính phái đó ư? Sao lại nhẫn tâm đối xử thật tàn khốc với hai kẻ đã xấu số vong mạng? Hóa ra nào chỉ có một mình lão phu là hạng tà ma ác độc. Ha... Ha...

Nhật Nguyệt song hùng cùng đỏ mặt, nhưng chỉ một thoáng rồi mất. Vì cả hai đã lại xông thẳng vào Sầm lão ma :

- Lão ma đừng hòng gieo tiếng oán cho phu phụ ta. Mau đỡ!

“Ào...”

Sầm Dịch Quân vụt đứng lên, ném cả hai thi thể nọ về phía sau, đồng thời còn bật ra một tiếng gầm kinh thiên động địa :

- Đùa như thế đủ rồi. Giờ là lúc lão phu cho hai ngươi nếm mùi lợi hại. Thoạt tiên hãy đỡ một chưởng Phích Lịch của lão phu. Lui!

Lão hất hai tay về hai phía, tạo ngay hai tia chớp chưởng sang lòa thần tốc lao cuộn vào hai chiêu kiếm của Nhật Nguyệt song hùng.

“Víu...! Víu...!”

Nhật Nguyệt song hùng cùng mím môi mím lợi, quyết giữ nguyên chiêu kiếm và cho chạm vào hai tia chớp chưởng, mỗi người đỡ một.

“Ầm! Ầm!”

Chấn kình làm Nhật Nguyệt song hùng thoáng lùi.

Sầm Dịch Quân lại chớp xạ song thủ :

- Phích Lịch Khai Thiên! Hai ngươi còn chưa lùi nữa ư?

“Víu...”

Nhật Nguyệt song hùng đành tiếp tục tung kiếm chiêu, mỗi người lo đối phó chưởng Phích Lịch phần họ.

“Ầm! Ầm!”

Họ lại bị chấn lùi lần nữa.

Tuy nhiên, họ thật không hổ danh là Nhật Nguyệt song hùng, nhân lúc bị chấn lùi họ lập tức đảo người, dịch chuyển thật nhanh về phía của nhau và kịp hợp lực liên thủ khi nghe Sầm Dịch Quân gầm quát :

- Có hợp lực cũng không thể khá hơn. Đỡ!

“Ào...”

Nhật Nguyệt song hùng liền quát trả :

- Nhật Nguyệt Càn Khôn. Đánh!

“Vù... Vù...”

Nhưng Sầm Dịch Quân bỗng thu nhanh chưởng chiêu về :

- Sao không cùng đến gần lão phu để dễ động thủ hơn? Hấp!

Một hấp lực xuất hiện và sự tác động làm cho Nhật Nguyệt song hùng cùng lảo đảo, chực chạy về phía lão Sầm.

“Vù...”

Nhưng Tả Thiên Hành kịp quát :

- Nhật Nghịch Nguyệt Đảo. Khai! Kiếm chiêu họ đang thi triển vụt phân khai, thần tốc lao xả vào hai đầu vai của Sầm lão ma.

“Ào... Ào...”

Sầm Dịch Quân cười lạnh lùng :

- Vẫn là thứ đấu pháp không khác gì so với lần chạm trán lão phu trước kia ư? Vậy thì bổn cũ soạn lại nha. Xoay!
Không phải bản thân lão xoay. Trái lại, như có một lực vô hình tác động, thân hình của Nhật Nguyệt song hùng dần xoay quanh lão họ Sầm, thoạt đầu chậm, sau nhanh dần nhanh dần, và rồi hóa thành hai chiếc bóng chạy tít quanh thân lão ma.

“Vù...”

“Vù...”

Tuy vậy đột nhiên có tiếng Tả Thiên Hành gầm thét :

- Mau triển khai tuyệt kỹ đã khổ luyện, Công Tôn Phụng muội.

Tiếp ngay sau đó là tiếng rú phẫn nộ của phụ nhân có nguyên tính danh Công Tôn Phụng :

- Thiếp biết rồi. Hãy cho lão ma nếm mùi lợi hại. Đánh!

Hai bóng người dù đang xoay tít, thế mà trong tình huống bất lợi vẫn có thể trao đổi nhau cách sắp đặt đối phó mong xoay chuyển cục diện. Ắt hẳn chính vì điều này khiến cho Sầm Dịch Quân động nộ bỗng bật gầm :

- Hãy vận dụng hết chân tài thực học, liệu xem bọn ngươi có khá hơn so với trước kia chăng? Thay vì cứ mãi khua môi múa mép. Khai!

Tóc râu Sầm Dịch Quân cơ hồ dựng đứng cả, đấy là lúc lão đột ngột vung bật hai tay về hai bên, vỗ loạn ra vài loạt kình, gây thành nhiều đợt những tiếng chấn nổ lách tách kỳ quái:

“Ào... Ào...”

Nhật Nguyệt song hùng đang xoay chợt bị bay bắn về hai phía.

“Bung! Bung!”

Dù thế cả hai vẫn lăng không đảo người, nương theo chấn lực đang tác động đối phương quẫy lượn giữa không trung như đôi giao long và mau chóng tìm đến chỗ nhau, hợp lại làm một vẫn trong tư thế bay giữa trời, nhất là chân chưa một lần chạm đất.

“Vù... Vù...”

Ngay lúc đã hợp lại với nhau, kiếm trong tay họ cũng giao chéo vào nhau, do chạm nên tạo thành tiếng ngân khẽ:

“Coong...”

Tiếng ngân chưa ngừng tắt, Tả Thiên Hành bất chợt hất kiếm, tạo một chấn lực chỉ đẩy duy nhất một mình Công Tôn Phụng lao đi xé gió như trường tiễn bật lìa cung.

“Vù...”

Công Tôn Phụng lao thẳng vào Sầm Dịch Quân trong tư thế mũi kiếm đi trước, thân hình theo sau. Công Tôn Phụng còn lạnh lùng buông ra tiếng rít qua kẽ răng :

- Lão ma ắt thảm bại với chiêu Hậu Nghệ Xạ Nhật của ta.

Sầm Dịch Quân cũng đang chờ sẵn, thế nên vẫn thản nhiên bật ra tiếng cười :

- Bọn ngươi đã tái khổ luyện công phu, có phải chỉ để một mình Công Tôn Phụng ngươi tự tìm đến nạp mạng? Thật là quá dễ cho lão phu. Ha... Ha...

Sầm Dịch Quân quật nhanh một chưởng kình, hóa thành tia chớp chưởng sang lòa, chặn ngay đà lao đến quá liều lĩnh của Công Tôn Phụng.

“Ào...”

Nào hay chính lúc này lại có tiếng Tả Thiên Hành gầm quát :

- Có dễ cho lão ma hay không cứ chờ nếm xong tuyệt kiếm Cuồng Vân Phủ Nguyệt của ta thì rõ. Đỡ!

Và Tả Thiên Hành từ trên cao đột ngột lao ào xuống với một chiêu kiếm được vũ lộng bao phủ như mảnh lưới tử thần, chụp ngay vào đỉnh đầu Sầm Dịch Quân.

“Vù...”

“Vù...”

Lần đầu tiên Sầm Dịch Quân rúng động, được biểu hiện rất rõ qua thái độ phải bất thần thu lại chưởng chiêu và đành lao bỏ khoảnh lư bằng vốn dĩ vẫn là chỗ lưu ngụ bất khả xâm phạm của lão.

“Vút!”

Công Tôn Phụng cũng thu kiếm hạ than, dừng chân ở giữa lư bằng và cười khẩy :

- Lão ma cảm thấy mùi vị thế nào?

Tả Thiên Hành cũng hạ thân đứng cạnh Công Tôn Phụng :

- Phải chăng lão ma cảm thấy khó thể đối phó? Nếu vậy lão hãy mau mau nhận bại, kẻo có hối cũng quá muộn. Ha... Ha...

Sầm Dịch Quân đột nhiên cũng cười :

- Hai ngươi kể cũng khá, lần đầu tiên có thể bức lão phu phải nhượng chiêu. Nhưng khác với lũ ngụy quân tử bọn ngươi luôn xem thanh danh làm trọng, bình sinh lão phu thì lại lấy sự sinh tử tồn vong làm kết quả để phân định nhục vinh. Hãy chờ đấy, rồi sẽ có ngày Sầm Dịch Quân lão phu đường đường xuất hiện, mặc tình hô phong hoán vũ, khiến lũ bọn ngươi tha hồ điêu đứng. Sẽ không lâu lắm đâu. Ha... Ha...

Tả Thiên Hành và Công Tôn Phụng cùng biến sắc :

- Lão ma vẫn manh tâm, quyết gây đại họa cho võ lâm ư?

- Vậy thì phu phụ ta ngay hôm nay sẽ không để lão ma toại nguyện.

Cả hai lại đặt kiếm chéo vào nhau, toan lập lại đấu pháp cũ là nhân vật này dụng lực đẩy nhân vật kia có cơ hội lao đến tấn công thật nhanh.

Nhưng họ chưa kịp thực hiện ý định, Sầm Dịch Quân chợt như cơn lốc xoáy, vừa bật lao đi vừa cười vang.

- Ha... Ha...

Cơn lốc xoáy như vô tình ập ngang chỗ Phong Gia Liêm đang đứng cùng nghĩa mẫu. Do sợ nghĩa mẫu bị tổn hại, gã lập tức thủ kiếm đứng che chắn nghĩa mẫu.

Cơn lốc xoáy vẫn thần tốc ập đến và bụi mù vì thế bắt đầu phủ kín. Che khuất hoàn toàn thị tuyến của những ai đương diện.

“Ào...”

Cơn lốc di chuyển rất nhanh. Và khi mất hút thì ở đương trường chỉ còn lại một mình Sử Linh Yến đang ngơ ngác tìm quanh :

- Liêm nhi?! Nhị vị Nhật Nguyệt song hùng đại hiệp?!

Nhưng tất cả đã biến mất, như thể chẳng tồn tại bao giờ khiến Sử Linh Yến dù muốn dù không cũng vội bỏ đi, vì tự hiểu bản thân nên có những hành động gì lúc này và cả sau này nữa.

* * * * *

Rồi cũng đến một lúc Phong Gia Liêm giật mình tự tỉnh lại. Gã nhìn quanh :

- Có phải lão đã mượn cơn lốc xoáy cố ý mang tại hạ đi đến tận đây?

Đứng án ngữ ngay bên ngoài huyệt khẩu của một thạch động và còn xoay lưng lại về phía gã chính là Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch Sầm Dịch Quân. Và lão đang từ từ xoay mặt lại, diện đối diện với gã qua khoảng cách có đến ngoài một trượng :

- Tiểu thiếu gia sao đột nhiên thay đổi lối xưng hô, không gọi lão phu là tiền bối nữa?

Gã giật mình :

- Tiểu thiếu gia? Nữ nhân độ nào đã ủy thác tại hạ cho nghĩa mẫu cũng từng dùng cách gọi như thế này. Vậy là tiền bối thật sự am hiểu xuất thân lai lịch của... của vãn bối?

Lão gật đầu :

- Vì tiểu thiếu gia chưa đích thực đăng đàn tiếp vị nên xin lượng thứ nếu lão phu chưa thể xưng hô theo bối phận chủ bộc.

Gã lại giật mình một lần nữa.

- Đăng đàn tiếp? Xưng hô theo bối phận chủ bộc nghĩa là sao?

Lão mỉm cười, một động thái khiến gã lần đầu nhận ra lão Sầm Dịch Quân đã bới gọn đầu tóc, cũng đã kịp cạo sạch râu, tự biến mình thành một nhân vật tuy cao niên nhưng có phong thái uy nghi đĩnh đạc, lại còn nhất mực từ hòa nữa, ắt là chỉ đối với riêng gã vốn được lão gọi bằng tiểu thiếu gia.

Quả vậy, lão vừa cười vừa hỏi :

- Tiểu thiếu gia không thể tự hiểu những lời đó ẩn chứa những ý nghĩa gì?

Gã không sao cười được :

- Nghĩa là song thân phụ mẫu của vãn bối từng là chủ nhân của chư vị, gồm tiền bối và nữ nhân độ nào?

Lão gật đầu và vẫn mỉm cười :

- Thế mà lão phu ngỡ tiểu thiếu gia không đủ thông tuệ so với chủ nhân gia. Vậy tiểu thiếu gia có trách vì lối xưng hô chưa thật đủ lễ của lão phu?

Gã gượng cười :

- Vãn bối kỳ thực vẫn chưa đăng đàn tiếp vị, trách như thế nào đây. Mà này, hãy cho vãn bối thỉnh giáo, nhân thân lai lịch của song thân phụ mẫu là thế nào? Một bang môn phái nào đó từng tồn tại trên giang hồ chăng?

Lão tiến gần lại gã :

- Sao tiểu thiếu gia hỏi câu này? Phải chăng đã có ai vì nghi ngờ nên từng nêu cho tiểu thiếu gia câu tương tự?

Gã lắc đầu :

- Chẳng có ai cả. Vãn bối chỉ tự đoán qua những gì được nghe kể và nhất là được tận mắt mục kích.

Lão hoài nghi :

- Tiểu thiếu gia giải thích rõ xem.

Gã cười gượng :

- Có gì để giải thích một khi sự việc tự thân đã quá rõ. Thứ nhất, sư phụ của vãn bối tuy có nhiều kiến văn, biết tất cả về Nhất Hiệp, Song Hùng, Tam Anh, Tứ Nghĩa và Thất đại phái, dù vậy vẫn không thể nhận biết nữ nhân đã ủy thác vãn bối là ai. Thứ hai, chính Nhật Nguyệt song hùng chỉ gọi tiền bối bằng tính danh và ngoại hiệu, không hề kèm theo danh xưng của bang môn xuất xứ. Há lẽ vẫn chưa đủ để vãn bối tạm quả quyết như lời vừa nói?

Lão thán phục :

- Đoán rất hay, chứng tỏ so với chủ nhân gia, người là hổ phụ thì tiểu thiếu gia đích thực là hổ tử.

Gã cau mày :

- Bang môn phái đó vì sao không tồn tại nữa?

Lão đáp nhẹ :

- Bị hủy diệt.

Nhưng lời đáp của lão đối với gã lại nặng nề ngoài sức tưởng :

- Ai hủy diệt?

Và gã không hề chờ nghe lão Sầm Dịch Quân đáp như thế này :

- Toàn bộ võ lâm. Nhưng là chủ trương của những ai tự xưng là danh môn chính phái. Tất cả.

Gã đang cố nén cơn chấn động :

- Ắt phải có nguyên nhân?

Lão cười lạt :

- Nguyên nhân ư? Đố kỵ. Và nhất là bọn chúng sợ ắt có ngày bổn giáo đạt bản lãnh và thanh thế trùm lấp họ. Cũng sợ bổn giáo thị cường thao túng khắp võ lâm. Tiểu thiếu gia khá thông tuệ ắt thừa hiểu tiền - tài - danh - lợi đều là những nguyên nhân đủ để dẫn đến mọi phân tranh. Sự thật là như thế đó.

Gã nhắm mắt lại, vì sợ phải nhìn vào thứ sự thật ấy :

- Vậy là cùng với bổn giáo, song thân của vãn bối cũng bị sát hại?

Gã nghe đáp :

- Sai. Giáo chủ bổn giáo thời đó chỉ là ngoại tổ của tiểu thiếu gia. Chuyện đã xảy ra ngoài ba mươi năm, trong khi song thân của tiểu thiếu gia chỉ bị tuyệt tích chưa đến hai mươi năm.

Gã mở mắt ra :

- Chỉ tuyệt tích thôi sao?

Lão chỉ tay vào gã :

- Nhưng vết sẹo trên người của tiểu thiếu gia, lão phu hiện lúc này có thể quả quyết phu phụ của của chủ nhân gia đã yểu mệnh vong thân.

Gã bàng hoàng :

- Vì sao?

Lão bảo :

- Vì vết sẹo đó được gọi là Hỏa Mệnh Di Tông, một chứng tích duy nhất cho những kẻ hạ nhân như lão phu biết tiểu thiếu gia là hậu nhân đích truyền nên được chủ nhân gia chọn làm kế vị, là hành động một khi đã được thực hiện thì sinh mạng của chủ nhân gia ắt chẳng còn.

Gã ngơ ngác đặt một tay lên ngực trái, vừa đè lên chỗ có vết sẹo tợ bị bỏng, vừa để trấn áp những nhịp đập loạn của quả tim :

- Do gia phụ đích thân gây ra vết sẹo này?

- Sai. Vì chỉ lệnh đường mới đủ tư cách lẫn bản lãnh để thi triển thần công, lưu lại Hỏa Mệnh Di Tông cho tiểu thiếu gia.

Gã kinh hãi :

- Gia mẫu đương thời cũng là Giáo chủ kế nhiệm? Vậy còn gia phụ?

Lão đáp :

- Lệnh tôn là nhân tài kiệt xuất, chẳng khác nào ngọc thụ lâm phong. Chỉ tiếc lại thiếu thời gian, nếu không giả như lệnh tôn được phu nhân là Giáo chủ chỉ điểm toàn bộ sở học thần công của bổn giáo, thì hai mươi năm trước chẳng những cả hai không bị tuyệt tích mà có thể còn phát dương quang đại, khôi phục và chấn hưng bổn giáo, báo hận rửa thù, tiếp nối di ý oai lẫm của tiền nhân, là ngoại tổ của tiểu thiếu gia.

Gã càng nghe càng phấn khích :

- Vì sao điều này bất thành?

Lão thở dài :

- Khi đó, toàn bộ giáo đồ còn trung thành đều thất tán, tự tìm chỗ lánh mặt ẩn thân, kể cả phu phụ chủ nhân gia cũng không ngoại lệ. Thế nên cơ hồ chẳng còn ai biết tin của ai. Phần lão phu được biết Hỏa Y tả hộ sứ vẫn luôn thân cận hầu hạ phu phụ chủ nhân gia, sau này lại hay tin tiểu thiếu gia được sinh hạ, mẫu tử vuông tròn, bẵng một thời gian thì lão bi bặt tin. Mãi đến tận hôm nay lần đầu tiên lão phu lại được nghe nhắc đến Tả hộ sứ Hỏa Y, là nữ nhân đã ủy thác thiếu gia cho những kẻ xa lạ. Thật may tiểu thiếu gia còn có Hỏa Mệnh Di Tông khiến lão phu tin thực, quả là hoàng thiên còn dành biệt nhãn cho Châu gia của bổn giáo, cũng là Phong gia nếu gọi theo tính danh của lệnh tôn.

Gã ngỡ ngàng :

- Gia mẫu ở họ Châu?Lão gật đầu :

- Nhũ danh của lệnh đường là Châu Tuyết Tuyết.

- Còn gia phụ?

Lão cười nhẹ :

- Lệnh tôn tuy là bậc nhân trung chi kiệt nhưng đối với khắp võ lâm lúc đó ba chữ Phong Nhân Thành cơ hồ chẳng làm bất luận ai bận tâm. Thế nên tiểu thiếu gia đừng lấy làm lạ là tại sao Tả Thiên Hành cùng Công Tôn Phụng hoàn toàn không nghi ngờ gì về lai lịch của tiểu thiếu gia.

Gã nghe nao nao :

- Cũng có nghĩa gia phụ thuở đó chỉ là hạng vô danh, không ai biết đến?

Lão thừa nhận :

- Không những thế, trái lại lệnh tôn còn là hạng người bần hàn, cô thân cô thích, ắt sẽ mãi mãi an phận nếu như không có một dịp tình cờ được chính lão phu phát hiện.

Gã chợt nhớ đến cảnh ngộ của Sử Linh Yến, nghĩa mẫu gã :

- Tiền bối đã phát hiện như thế nào?

Lão cười cười :

- Đó là lúc bọn lão phu những mười cao thủ đang cùng nhau hộ tống tiểu chủ nhân Châu Tuyết Tuyết thuở ấy chỉ mới mười hai lẩn tránh sự truy sát của lũ người tự xưng là danh môn chánh phái. Và lúc lâm vào tuyệt lộ thì tình cờ gặp được lệnh tôn, một trang niên thiếu anh hùng quả cảm nhưng không hề biết võ công.

Gã nghe háo hức lạ :

- Gia phụ không biết võ công thì quả cảm như thế nào?

Lão cười thành tiếng :

- Chính lão phu mỗi khi nhớ lại cũng không thể ngờ một người không biết võ công là thế mà vẫn trở nên hữu dụng khác thường lúc lâm cảnh hiểm nguy. Đương nhiên phải kể đến mãnh lực phi thường của ái tình. Vì vừa thoạt gặp, lệnh tôn khi đó đã mười lăm tuổi nên hầu như lập tức bị nhan sắc của tiểu chủ nhân bọn lão phu làm cho say đắm. Điều tức cười là trong bọn lão phu có một nhân vật vì biết đã đến lúc khó tránh khỏi cái chết do bị bọn người võ lâm truy sát nên định tâm đùa một lần cuối cùng để sau đó dù có chết cũng đỡ phẫn hận. Thế là y cố tình gán ghép lệnh tôn cho tiểu chủ nhân, còn bảo cả hai hãy mau bái đường thành thân, trở nên phu thê, ngay khi vẫn chưa muộn. Những tưởng chỉ là đùa, nào ngờ lại lộng giả thành chân, lệnh tôn chợt bộc lộ một tâm cơ mẫn cảm, dù niên kỷ chỉ mới mười lăm nhưng vẫn ngang nhiên mượn oai danh chủ, tuần tự và dõng dạc ra lệnh cho từng người trong bọn lão phu, đều là những cao thủ chưa hề biết sợ trời đất, lại còn là những nhân vật cao niên hơn lệnh tôn bội phần. Cũng cho là đùa, bọn lão phu vừa cười với nhau vừa lẻn nhau ra hiệu cứ thực hiện. Và kết quả là, ha... ha...

Gã không nén nổi hiếu kỳ :

- Kết quả thế nào? Có phải nhờ mọi sắp đặt của gia phụ tất cả chư vị đều đánh lui được địch?

Lão vẫn cười cười :

- Chẳng những đánh lui được địch mà còn không hao tổn dù chỉ một giọt máu.

- Gia phụ dụng mưu kế gì?

Lão lắc lắc đầu thán phục :

- Một mưu kế phải nói là thần sầu quỷ khốc. Vì thoạt tiên lệnh tôn sử dụng ba tấc lưỡi đã buộc bọn chúng những hạng cao nhân lão thành, do quá thẹn đành tự lui chân. Lúc địch nhân còn lại với một số đông vừa phải, chúng phẫn nộ toan hạ thủ lệnh tôn thì lệnh tôn lại thuyết phục được bọn chúng cùng đánh cược.

- Cược như thế nào?

- Lệnh tôn bảo có thể vung tay một lượt là hạ sát được một lúc những năm bảy mạng. Và bảo vì không nỡ gây thảm sát nên khuyên chúng hãy tự chọn lấy độ năm bảy cao thủ có bản lãnh lợi hại nhất, sau đó hãy cùng lệnh tôn một phen sinh tử.

- Nhưng tiền bối vừa bảo gia phụ không biết võ công, vậy lấy đâu ra bản lãnh đủ để hạ sát một lúc những năm bảy mạng?

- Tiểu thiếu gia đừng vội. Vì chính lúc đó bọn lão phu tuy cũng hoang mang tương tự nhưng nào có ai để hỏi.

- Được rồi, tiền bối thuật tiếp đi.

- Sau khi đã chấp thuận đánh cược, bọn chúng bắt đầu chọn cao thủ. Và thế là chúng trúng kế của lệnh tôn.

- Vãn bối đoán ra rồi. Có phải vì bọn họ chẳng ai chịu nhượng ai nên tự tàn sát lẫn nhau, hóa thành một diễn biến hoàn toàn thuận lợi cho chư vị lúc đó?

- Không sai. Lệnh tôn tuy chưa từng bôn tẩu giang hồ, chỉ là một nhân vật niên thiếu và vô danh, cam sống một đời bần hàn, lấy nghề săn bắt và bẫy thú làm sinh ý, nhưng lại sớm thấu hiểu đạo lý, biết rõ danh lợi sẽ làm rất nhiều người mù quáng. Và nhờ kế đó, lệnh tôn đã khiến chúng xâu xé lẫn nhau. Để đến khi nhận ra đã lầm mưu thì cũng là lúc tất thảy bọn chúng đều kiệt lực, cho dù chưa đến nỗi tổn thương nhân mạng.

Gã chợt nghe lạnh người :

- Có phải đó là một cơ hội hãn hữu để đến lượt chư vị ra tay tàn sát tất cả?

Lão đưa mắt nhìn gã :

- Tiểu thiếu gia thích hay không thích kết cục như thế?

Gã bối rối :

- Nếu vãn bối không hề thích thì sao?

Lão cười lạt :

- Ý tiểu thiếu gia không tán thành mưu kế lẫn hành động của lệnh tôn?

Gã cũng cười lạt :

- Chẳng phải không tán thành. Mà là bất phục nếu chư vị được mệnh danh là đại cao thủ nhưng lại nhân lúc người thất thế để hạ thủ chẳng nương tay.

Lão cười cao ngạo :

- Đối với thù nhân nếu nương tay là tự nhân lành nhưng hậu quả tàn khốc. Hay thiếu gia đã sớm quên hoặc không muốn thừa nhận đã là hậu nhân của Châu gia thì mặc nhiên gánh vác một mối thù sâu tợ bể, cao như sơn, đã nhuộm máu huyết của gần hai trăm nhân mạng bổn giáo?

Gã kinh hãi :

- Bổn giáo đã bị tận diệt những hai trăm nhân mạng sao?

- Không sai. Đây là điều chính tiểu thiếu gia sau này tự mình biết. Đừng nghĩ lão phu bịa đặt.

- Hung thủ?

- Lão phu đã nói rồi. Là toàn thể võ lâm.

- Nguyên nhân?

- Đố kỵ, đố kỵ, và đố kỵ. Lẽ nào tiểu thiếu gia quyết không tin vào sự thật này?

Gã nghe choáng váng :

- Nhưng vì sao họ đố kỵ? Và điều gì đã khiến họ trở thành lũ mãnh thú hung hãn, chỉ biết xâu xé tàn sát đến cùng, chẳng còn nhân tính?

Lão chợt bộc lộ :

- Thần công tuyệt học của bổn giáo nếu được luyện đến đại thành sẽ đưa Giáo chủ bổn giáo lên hàng đại cao thủ, thiên hạ đệ nhất nhân. Bọn chúng vì lo ngại trước một viễn cảnh mãi mãi thua kém đã tiên hạ thủ vi cường, gán cho bổn giáo là tà phái, rồi cùng hùa nhau gây thành một trận thảm sát vô tiền khoáng hậu.

Gã không tin :

- Nếu bổn giáo thật có bản lĩnh như tiền bối vừa nói thì họ dù liên tay liên thủ há lẽ đủ bản lĩnh gây thành thảm sát?

Lão như nghẹn lời :

- Bọn chúng đã có chuẩn bị, bổn giáo thì bất phòng, lại nhằm lúc Giáo chủ đang tọa quan luyện công, thế là thoạt tiên bọn chúng loại trừ ngay Giáo chủ, phần còn lại thì dễ như trở bàn tay.

Gã giật mình :

- Một thủ đoạn thật là ác độc. Nhưng Tả - Hữu hộ sứ đâu, tiền bối nữa, tất cả đều là cao thủ thượng thừa. Sao không làm tròn trách nhiệm để người khác làm vậy?

Lão lắc đầu :

- Lão phu sau trận đó phải mất ngoài mười năm mới tạo được uy danh Hấp Nguyên Ngũ Phích Lịch. Nhưng hầu như vẫn chưa đủ bản lãnh tự một mình phục thù cho bổn giáo. Vậy thì trước đó nữa, bọn lão phu làm gì chống trả nổi cơn cuồng sát của khắp võ lâm cùng ùa đến?

Gã sinh nghi :

- Há lẽ bản lãnh giữa Giáo chủ bổn giáo và chư vị lại có một sự cách biệt quá rõ như thế?

Lão bảo :

- Không sai. Nhưng hư thực thế nào tiểu thiếu gia hãy chờ khi đăng đàn tiếp vị ắt tự minh bạch.

Gã băn khoăn :

- Vãn bối không chờ được. Vì cứ nghĩ thế này, bổn giáo vì có tuyệt thế thần công nên hầu hết các nhân vật võ lâm đố kỵ, đến nỗi họ không ngại dung thủ đoạn hạ lưu đê tiện chỉ để cần hạ thủ mỗi một mình Giáo chủ đương nhiệm là xong. Nhưng sau đó thì sao? Gia mẫu có khoảng thời gian dài đến những mười năm, kể từ khi gia ngoại tổ bị sát hại cho tới lúc phu phụ gia mẫu cùng thất tung. Vậy với thời gian dài là thế, lại có gia phụ là nhân vật thật sự thông tuệ đến thế, cớ sao chẳng một ai trong song thân vãn bối luyện được thần công, thậm chí đến bản lãnh tự bảo toàn sinh mạng cũng không thể?

Lão lại xạ mắt nhìn gã :

- Tiểu thiếu gia thật sự thông tuệ, vì chỉ thoạt nghe đã suy luận hết sức thấu đáo đến từng ngõ ngách. Nhưng tiếc thay, lão phu cũng chưa thể giải thích một khi tiểu thiếu gia chưa thật sự đăng đàn tiếp vị.

Gã vụt hiểu :

- Cũng là phương cách để trút lên vai vãn bối không chỉ cương vị Giáo chủ mà còn trọng trách báo thù cho ngần ấy nhân mạng đã bị toàn thể võ lâm thảm sát?

Lão thản nhiên thừa nhận :

- Lại một minh chứng nữa cho thấy tiểu thiếu gia có tư chất thông tuệ quyết không thể kém lệnh tôn.

Gã vụt nghiêm giọng :

- Vãn bối cần minh bạch chỉ mỗi một điều.

Lão cúi đầu :

- Tiểu thiếu gia cứ nói.

Gã hừ lạnh :

- Có hay không chuyện lần đó nhờ mưu kế của gia phụ chư vị đã được cơ hội thảm sát để báo thù?

Lão vẫn cúi đầu :

- Lão phu có thể khất lại lời đáp cho đến khi tiểu thiếu gia đăng đàn tiếp vị?

Gã gằn giọng :

- Có nghĩa là ngày nào vãn bối chưa đăng đàn tiếp vị thì thủy chung chưa được tiền bối xem là chủ nhân để phải tuân theo mệnh lệnh?

Lão có phần rung động :

- Tiểu thiếu gia muốn chứng tỏ một phẩm chất của một đầu lãnh, như lệnh tôn hai mươi năm trước?

Gã cười :

- Cảnh ngộ lúc này đâu thể so với lần đó. Và tiền bối bây giờ nào đã vào tuyệt lộ để nữa đùa nữa thật mà thuận phục một kẻ chẳng có bản lãnh gì như vãn bối. Có chăng, vãn bối cũng muốn thử một lần cùng tiền bối đánh cược, để xem vãn bối có thật sự thông minh như gia phụ trước kia chăng?

Lão ngẩng mặt lên và cũng cười cười :

- Tiểu thiếu gia định cược thế nào?

Gã đề xuất :

- Vãn bối có thể đoán biết gia phụ đã nói dối hay nói thật, khi bảo chỉ một lượt vung tay là đủ bản lãnh hạ sát một lúc những năm bảy mạng.

Lão giật mình :

- Tiểu thiếu gia đoán như thế nào?

Gã lắc lắc đầu :

- Có đánh cược chăng?

Lão ngẫm nghĩ một lúc đoạn lắc đầu :

- Lão phu nào dám. Vì vạn nhất bị bại, chỉ cần ở lão phu có một lời nào không cân nhắc ắt khó tránh những hậu quả khó ngờ.

Gã trợn mắt :

- Tiền bối ngại bị vãn bối nếu tỏ tường sự thật sẽ không nhận lời đăng đàn tiếp vị, cũng như bổn giáo mất luôn cơ hội báo thù cho gần hai trăm nhân mạng?

Lão chợt tự ngọ nguậy khắp thân :

- Cũng có thể nói như thế.

Gã liền bật cười :

- Hóa ra là thế, vãn bối hiểu rồi, đã tự rõ cả rồi. Ha... Ha...

Lão ngơ ngác :

- Tiểu thiếu gia hiểu rõ điều gì?

Gã vẫn cười :

- Rằng lần đó chư vị không hề có cơ hội tạo thảm sát. Đúng chăng? Ha... Ha...

Lão giật mình :

- Làm sao thiếu gia đoán được?

Gã cố nén cười nhưng không thể :

- Tiền bối bảo lúc đó tất cả đã lâm vào tuyệt lộ? Nhưng dù sao chư vị cũng vẫn là cao thủ, vậy thì vì cớ gì tất cả chư vị đều cam tâm tuân theo mọi sắp đặt của gia phụ? Trừ phi đó là lúc chư vị đều chẳng thể làm gì được, kể cả tiếp tục đào tẩu cũng không thể. Đúng không? Ha... Ha...

Lão thở ra :

- Tiểu thiếu gia đã đoán đúng. Nhưng tại sao chứ?

Gã cuối cùng cũng ngưng được cười.

- Vì tiền bối đã để lộ sơ hở, khi thừa nhận cứ ngại rằng vãn bối sẽ không ưng thuận đăng đàn tiếp vị. Điều này ắt không bao giờ có nếu lần đó chính gia phụ tiếp tay hoặc kể như gián tiếp trở thành nhân vật gây ra thảm sát. Bằng không, vì do gia phụ lỡ gây ra chuyện này nên thế nào vãn bối cũng nghĩ song thân bị thất tung, có thể đã mất mạng, ắt vẫn do những nhân vật chính phái hành sự. Vậy thì dù muốn dù không vãn bối cũng phải đăng đàn tiếp vị, đúng theo ý định của tiền bối dường như rất mong muốn.

Lão cau mày :

- Tiểu thiếu gia thật sự không muốn đăng đàn tiếp vị để nghĩ cách phục thù cho bổn giáo?

Gã lắc đầu :

- Trái lại, vãn bối rất muốn, nhưng không thể theo hoàn toàn định ý của tiền bối.

Lão kinh ngạc :

- Nghĩa là thế nào?

Gã bảo :

- Tiền bối có thừa nhận dường như đây là hai mối thù không hề chung hung thủ? Bổn giáo thì đã đành là do võ lâm các hào kiệt khắp đại phái gây ra, nhưng vị tất cũng chính họ là hung thủ trong lần sau đó, khiến song thân vãn bối biệt tích.

Lão không hiểu :

- Tiểu thiếu gia hãy giải thích rõ hơn.

Gã vừa ngẫm nghĩ vừa lựa lời :

- Chẳng một ai biết Phong Nhân Thành là ai. Chứng tỏ gia phụ từ khi trở thành trượng phu của gia mẫu cho đến khoảng mười năm sau đó cũng chẳng có thêm lần nào gia phụ vì lý do này khác lại tiếp tục có hành vi hay có kế mưu gợi chú tâm cho bất luận ai. Ắt hẳn vì mãi lo ẩn náu luyện công, mong có ngày quang môn phục giáo, giống như tiền bối vậy. Tuy thế vẫn có kẻ địch chợt phát hiện tung tích họ. Do lâm nguy, tự biết khó thể thoát, họ, cụ thể là gia mẫu, đành chọn giải pháp tối hậu, là thi triển tuyệt công, lưu lên người vãn bối một dấu vết gọi là Hỏa Mệnh Di Tông, lại còn giao phó Hỏa Y tả hộ sứ, ủy thác sinh mạng vãn bối vào tay hai nhân vật hoàn toàn xa lạ. Một giải pháp mà gia phụ chỉ có thể tán thành, thay vì bảo Hỏa Y tả hộ sứ tìm và trao vãn bối cho tiền bối chẳng hạn, khi kẻ thù là một hoặc nhiều nhân vật dường như am hiểu rất rõ từng nội tình của bổn giáo.

Lão giật mình :

- Tiểu thiếu gia có thể tự suy diễn đến ngần ấy?

Gã bảo :

- Trừ khi tiền bối có cách giải thích khác thuyết phục hơn. Nếu không, hãy tạm chấp nhận như vãn bối.

Lão thán phục :

- Muốn lão phu thật sự tin tưởng, tiểu thiếu gia xin hãy trở lại lần đánh cược hai mươi năm trước của lệnh tôn.

Gã cười :

- Nhưng tiền bối có biết lời của gia phụ lần đó là thật hay chỉ để dọa?

Lão bảo :

- Là chuyện có thật.

Gã chợt nhún vai :

- Vậy thì gia phụ chỉ vung tay giết thú, quyết chẳng phải sát hại nhân mạng.

Lão gật đầu :

- Vì tiểu thiếu gia đã nghe sinh ý của lệnh tôn là săn bắt và bẫy thú?

Gã thừa nhận :

- Cộng thêm câu nói của gia phụ, là hạ sát năm bảy mạng, đâu nói rõ là nhân mạng?

Lão vỗ tay :

- Cũng chính vì thế ngay khi đó lão phu mới nhận định lệnh tôn đích thực là bậc nhân tài xuất chúng. Và nếu thật sự có thời gian, e khó nói trước tiền đồ của lệnh tôn về sau này là như thế nào. Và bây giờ đến lượt tiểu thiếu gia, bao kỳ vọng của bổn giáo đều trông cậy vào một mình tiểu thiếu gia mà thôi.

Gã chợt hỏi :

- Vãn bối phải bắt đầu từ đâu nếu muốn đăng đàn tiếp vị?

Lão hỏi ngược lại :

- Tiểu thiếu gia tin lão phu được bao nhiêu phần?

Gã thoáng cau mày :

- Có quan trọng lắm chăng?

Lão gật đầu :

- Rất quan trọng.

Gã thở dài :

- Vậy hãy để vãn bối nói lên vài cảm nghĩ. Thứ nhất, dường như vì đã minh bạch thân thế lai lịch của vãn bối, thế nên lúc đối phó Nhật Nguyệt song hùng, tiền bối vẫn tìm cách đánh động phần nào đó vào nhận thức của vãn bối.

Lão thừa nhận :

- Chúng tự nhận là danh môn chính phái nhưng kỳ thực lúc hữu sự chúng lại có hành động chẳng khác gì những nhân vật bị chúng chê bai.

Gã nói tiếp :

- Không những thế, đây là suy nghĩ thứ hai, tiền bối cố tình minh chứng bản thân không hoàn toàn độc ác như họ độc miệng gán cho.

Lão phì cười :

- Ai cũng bảo lão phu rất tà ác vì nhẫn tâm dụng công phu Hấp Nguyên rút hết chân nguyên của những kẻ xấu số, đến cả thi thể cũng chẳng còn. Bọn chúng quả là độc miệng.

Gã hỏi :

- Không thật sự như thế ư?

Lão giải thích :

- Gọi là Hấp Nguyên công vì lão phu dùng chân nguyên nội lực đẩy lên một hấp lực. Cũng là một hình thái khác của võ học chân chính được lão phu biến thành sở trường và còn trải qua thời gian dài khổ luyện mới đắc thành. Nào phải để hút cạn chân nguyên kẻ địch.

Gã thở ra :

- Nhưng tiền bối cũng đã dụng công phu này sát hại quá nhiều nhân mạng?

Lão cười cười :

- Trong ngoại hiệu của lão phu có thêm chữ ngũ, tiểu thiếu gia có đoán hiểu nguyên nhân?

Gã lắc đầu :

- Xin được chỉ giáo.

Lão bảo :

- Lão phu đã phát thệ ẩn thân. Nhưng vì biết tính khí háo sát vẫn còn nên tự căn dặn chỉ được hạ thủ cùng một lúc năm người mà thôi, bất luận có bao nhiêu kẻ cố ý đến quấy rối chỗ lão phu ẩn thân đi nữa. Và đối với bọn Hải Lưu bang, quả thật lão phu đã quả quyết dừng lại ở con số năm.

Gã hít vào một hơi thật dài :

- Vậy thì vãn bối có thể tin hoàn toàn vào tiền bối.

Lão cười dài :

- Tốt lắm. Vậy đã đến lúc tiểu thiếu gia nên đi theo lão phu, sẽ bắt đầu đăng đàn tiếp vị ngay. Đi nào. Ha... Ha...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau