HÓA HUYẾT THẦN CÔNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hóa huyết thần công - Chương 51 - Chương 55

Chương 51: Giả tiểu nhị lên tiếng cứu lục phu nhân

Tô Ngọc Quyên ngập ngừng đáp :

- Hiểu thì hiểu rồi nhưng...

Cao Thanh Vân ngắt lời :

- Đã hiểu là được, không còn nhưng gì nữa. Muốn biết cô có phải là người đúng loại với tại hạ hay không, câu chuyện giản dị lắm. Tại hạ hỏi cô mấy vấn đề cô chỉ thành thật trả lời là tại hạ biết kết quả ngay. Chẳng hiểu Tô cô nương có vui lòng phúc đáp chăng ?

Tô Ngọc Quyên chau mày ngẫm nghĩ. Giả tỷ đối phương dùng võ lực uy hiếp thì dù hiển nhiên không địch nổi, mụ cũng chịu chết chứ không trả lời song tình hình hiện giờ lại khác hẳn.

Vấn đề là ở chỗ Cao Thanh Vân đem người sai khiến mình ra làm mồi chứ không phải ở chỗ gã có giết chết được mụ hay không. Mụ không còn bị mất mặt nữa. Đây là một cuộc trao đổi thuần túy.

Dĩ nhiên Tô Ngọc Quyên nóng lòng muốn biết ai là kẻ thuê mướn hung thủ. Còn mụ bị giết hay không là vấn đề thứ hai.

Mụ ngẫm nghỉ một lúc rồi nói :

- Trước hết tiện thiếp muốn hiểu rõ các hạ có giữ lời hứa hay không ? Khi tiện thiếp trả lời các hạ rồi, các hạ nhất định cho tiện thiếp hay kẻ nào chỉ sử vụ này chứ ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Tuy tại hạ mang tiếng là người hung ác không tử tế gì nhưng bình sinh coi trọng nhất là chữ tín. Một khi đã hứa với ai điều gì quyết chẳng sai lời.

Tô Ngọc Quyên bất giác mỉm cười hỏi :

- Hay lắm ! Tiện thiếp tin ở các hạ. Nếu các hạ không phải là người thủ tín thì còn ai dám mướn các hạ giết người , có đúng thế không ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Cô nương đã đồng ý, vậy tại hạ xin hỏi :

Cô nương có phải là người lòng dạ lạnh lùng, tính tình độc ác không ?

Tô Ngọc Quyên xoay chuyển ý nghĩ rất mau :

- Hắn chuyên nghề đâm thuê chém mướn, dĩ nhiên thủ đoạn tàn ác lòng dạ lạnh lùng.

Vậy ta nói thẳng ra mới là người đồng loại với hắn.

Mụ liền đáp :

- Đúng thế !

Cao Thanh Vân không lộ vẻ gì lại hỏi :

- Vậy cô nương đã làm việc nào thương thiên bại lý, mất cả nhân tính chưa ?

Tô Ngọc Quyên gật đầu đáp :

- Có rồi Trong đầu óc mụ liền nhớ lại mụ đã phản bội sư môn, tàn sát đồng đạo.

Cao Thanh Vân hỏi :

- Cô nương có phải là người phóng đãng không ?

Tô Ngọc Quyên cười đáp :

- Các hạ thử coi sẽ rõ.

Cao Thanh Vân chẳng những không thích gì nụ cười của mụ, hắn còn lộ vẻ nghiêm nghị đáp :

- Tại hạ không dám. Cô nương là người xinh dẹp như vậy, tấm thân lại cực kỳ khêu gợi, nếu tại hạ thử thách tất khó lòng tránh khỏi sa vào cạm bẫy ôn nhu. Đây là một cấm giới nghiêm ngặt nhất đối với người hành nghề như tại hạ.

Tô Ngọc Quyên thản nhiên cười hỏi :

- Cái đó là tùy tâm các hạ. Các hạ còn hỏi gì nữa không ?

Cao Thanh Vân hỏi :

- Những lời phúc đáp của cô nương khiến cho tại hạ vô cùng thỏa mãn. Bây giờ chỉ còn vấn đề làm thế nào để chứng minh những lời cô hoàn toàn đúng sự thực thì tại hạ mới tin được.

Hắn nói vậy rất là hợp lý. Tô Ngọc Quyên đáp :

- Tiện thiếp nói cho các hạ hay là tiện thiếp đã phản bội sư môn còn trợ giúp đối phương giết chết khá nhiều đồng môn. Hiện giờ cũng đang tiến hành việc hạ sát một tiểu sư muội.

Cao Thanh Vân gật đầu nói :

- Hay lắm ! Tại hạ quyết định xong rồi.

Tô Ngọc Quyên giục :

- Vậy các hạ nói maư. Tiện thiếp nóng lòng muốn biết.

Cao Thanh Vân ngập ngừng đáp :

- Tuy tại hạ làm thích khách để lấy tiền, hay gọi là hung thủ cũng thế, nhưng cũng có điều cấm kỵ nhất là không hạ sát người tử tế. Nếu cô nương quả là hảo nhân thì tại hạ quyết chẳng ra tay. Đó chính là nguyên nhân khiến cho tại hạ đã phí nước bọt và mất thì giờ.

Tô Ngọc Quyên biến sắc hỏi :

- Các hạ cũng là bạo đồ của phái Thiên Thai, còn nói chuyện xấu tốt gì nữa ?

Cao Thanh Vân mặt lạnh như tiền đáp :

- Đó chỉ là bề ngoài mà thôi! Sự thực tại hạ không thừa nhận.

Tô Ngọc Quyên hỏi :

- Chà chà ! Việc đó mà các hạ còn phủ nhận được ư ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Cái đó là việc riêng của tại hạ, cô nương bất tất phải nhọc lòng. Bây giờ cô nương muốn biết ai đã mướn tại hạ giết cô phải không ?

Tô Ngọc Quyên hằn học đáp :

- Nói đi ! Các hạ nói xong là tiện thiếp ra tay hạ sát các hạ.

Cao Thanh Vân nói :

- Hai năm nay tại bạ khổ công luyện môn " Tam tài nhất thức" của tệ phái đến trình độ xuất thần nhập hóa. Chiêu thực này gồm ba chiêu thiên địa nhân dung hợp vào một đao phóng ra. Khắp thiên hạ không còn ai là địch thủ. Chờ lát nữa chúng ta động thủ, cô nương chỉ cần coi tại hạ phóng ra một đao là đánh rơi được kiếm trong tay cô nương. Khi đó cô nương phải nhắm mắt chờ chết.

Tô Ngọc Quyên nửa tin nửa ngờ. Mụ đứng đậy vung cước đá về phía saư. Cái ghế ngồi bay ra hơn trượng đánh "binb" một tiếng.

Động tác của mụ mau đến nỗi không thể hình dung được. Lúc này mụ đã rút kiếm ra khỏi vỏ, ngưng thần để chờ đối phương động thủ. Mụ nói :

- Đừng khoác lác nữa. Ta chưa từng nghe nói đến tuyệt nghệ "tam tài nhất thức" của phái Thiên Thai thì nó không thể là một môn thiên hạ vô địch.

Cao Thanh Vân đứng dậy nói :

- Đêm nay thế nào cô cũng phải chết nên tại hạ không sợ tiết lộ bí mật. "Tam tài nhất thức" tuy là môn võ của phái Thiên Thai do ba đại tuyệt chiêu Thiên, Địa, Nhân họp lại mà thành, nhưng nó lại do đệ nhất cao thủ Tiêu Dao lão nhân Tiêu Lãnh lão tiền bối truyền thụ.

Lão hãy còn sống ở thế gian nên tại bạ chưa thành thiên hạ vô địch.

Tô Ngọc Quyên lộ vẻ khiếp sợ hỏi :

- Cái đó có thật do Tiêu Dao lão nhân truyền cho ngươi không ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Bản lãnh lão nhân gia đã đến trình độ siêu phàm nhập thánh. Lão nhân gia qua lại giang hồ gặp người có duyên là chỉ điểm cho. Tại hạ may có cơ duyên được lão nhân gia chỉ điểm. Sau khi thành tuyệt nghệ mới dám trở lại giang hồ.

Y ngừng lai một chút rồi hỏi :

- Nếu tại hạ không nắm vững được phần thắng đối với anh hùng thiên hạ thì khi nào dám xuống núi ?

Tô Ngọc Quyên khẽ cắn môi, lộ vẻ sợ hãi, tuy không phải là thái độ xin tha mạng, ả cũng khiến cho người ta mềm lòng khó bề hạ thủ.

Cao Thanh Vân lại nói.

-Sau khi tại hạ luyện thành tuyệt nghệ, cô nương là ngươi đầu tiên được nhìn thấy chiêu này. Vì thế mà tại hạ nói rõ cho cô hay nếu tại hạ đánh một đòn không trúng đích thì từ nay quyết không đem ra thi triển với một tay cao thủ hạng nhất nào khác.

Tô Ngọc Quyên chẳng còn điều gì mà nói. Mụ chau mày hỏi :

- Ngươi bất quá chỉ là một kẻ khinh khi người lương thiện sợ hãi kẻ hung ác, có chi đáng kể là tài ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Dù có thế nữa cũng không sao. Tiêu dao tiền bối đã nói nếu không giầu kinh nghiệm thì cũng khó mà thi triển được chiêu đao này vì một đòn không trúng là khi đó ít ra là có đến bảy chỗ sơ hở để địch nhân phản kích làm cho toi mạng. Bởi thế mà cho đến nay, tại hạ chưa từng dùng đến chiêu đó.

Tô Ngọc Quyên hỏi :

- Ai đã mướn ngươi làm việc này ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Cái Bang bang chúa Lục Minh Vũ.

Tô Ngọc Quyên sắc mạt lợt lạt cơ hồ ngất xỉu. Mục quang thất thần, mụ nhìn đối phương lầm bầm :- Ta không tin⬦ không thể tin được... Ta đã mang thai với y⬦ khi nào y lại giết ta ?

Cao Thanh Vân lạnh lùng đáp :

- Tình trạng của cô đúng là kết quả do nội công tâm pháp của chúng ta đã thu hoạch được. Tại hạ đưa ra tay là có thể nhân yếu điểm mà hạ sát cô được ngay.

Tô Ngọc Quyên thở phào một cái nói :

- Ngươi nói thế thì ra chỉ có đòn cân não chứ không phải sự thực hay sao ? Người thuê mướn ngươi không phải là Lục Minh Vũ, có đúng thế không ?

Tô Ngọc Quyên nói đến đây, A Liệt cảm thấy khó chịu, dù mụ chẳng tử tế gì, đã là phản đồ, lại tính tình dâm đãng, nhưng mụ đối với con người có mối liên quan mật thiết vẫn đem lòng tin cẩn.

Chàng thấy mụ hoang mang cũng đem lòng thương xót. Hơn nữa lúc mụ bướm lả ong lơi với chàng, mụ cũng nói rõ có mối thâm tình với Lục Minh Vũ. Đó là chân tâm chứ không phải giả dối.

Về điểm nầy Cao Thanh Vân cũng nhận thấy, nhưng gã cứ tình thật bảo mụ :

-Tại hạ không nói dối cô dâu. Quả là Lục Minh Vũ đã mướn tại hạ giết cô đó.

Tô Ngọc Quyên mặt xám như tro tàn hỏi :

- Hỡi ơi ! Làm sao mà ta có thể tin được ⬦ Y muốn giết ta thật ư ?

Cao Thanh Vân chờ một lúc cho mụ yên tĩnh lại rồi nói :

- Tại hạ nhận thấy cô nương tính tình phóng đãng, thì Lục Minh Vũ có tâm địa như vậy bất quá chỉ làm cho cô thất vọng hay khủng khiếp là cùng. Sao cô lại đau đớn buồn phiền như vậy ?

Tô Ngọc Quyên thở dài đáp :

- Ta cũng không hiểu nữa. Có thề vì ta yêu y quá...

Cao Thanh Vân chặn lời :

- Nói bậy ! Nếu vì lý do nào khác may ra tại hạ còn có thể nghe được. Còn cô nói là chân tâm yêu y thì sao cô lại.. đi tư thông với kẻ khác?

Tô Ngọc Quyên lắc đầu vẻ mặt chán nản thành ra cái đẹp đáng thương. Mụ nói :

- Ngươi không thể hiểu được. Ta làm việc tội lỗi, lòng ta tuy khổ. Nhưng ta thích tự hành hạ mình và định hành hạ cả y nữa.

Cao Thanh Vân ngẫm nghĩ một lúc rồi nói :

- Thôi được ! Tại hạ cũng không muốn hiểu nữa.

Tô Ngọc Quyên vẻ mặt bơ phờ, hiển nhiên không phòng bị gì hết.

Cao Thanh Vân khôi phục lại vẻ lạnh nhạt nói :

- Chúng ta nói chuyện nhiều rồi. Vấn đề trọng yếu là tại hạ đã quyết định cô nương đáng chết. Vậy tại hạ sắp ra tay đây. Nếu cô không kháng cự cũng chết. Muốn cho công bằng, tại hạ đặc biệt thức tỉnh cô để cô có cơ hội phản kháng.

Gã nói bằng một giọng phi thường kiên quyết. Thanh đao trong tay gã thấp thoáng ánh hàn quang khiến cho cả gian phòng dàn dụa sát khí thật là ghê rợn !

A Liệt cũng hiểu Cao Thanh Vân không thể kéo dài thì giờ hơn được nữa. Tuy gã không thay đổi chủ ý buông tha Tô Ngọc Quyên mà chàng vẫn đem lòng kính phục con người hung dữ mang ngoại hiệu Bạch Nhật Thích Khách.

Nhân cơ hội này A Liệt đã nhận thấy Cao Thanh Vân quả là người lỗi lạc. Sở dĩ gã nói nhiều như vậy chỉ vì mục đích muốn hỏi cho ra đối phương là người thế nào. Hắn cần tìm được lý do đáng chết của mụ rồi mới hạ thủ.

Nói một cách khác thì giả tỷ đối phương là hảo nhân, nhất định gã không giết chết.

A Liệt chẳng còn thì giờ nghĩ thêm được nữa, chàng lên tiếng :

- Cao Thanh Vân ! Các hạ hãy giết tại hạ đi rồi hãy hạ sát người đàn bà yếu ớt đó cũng chưa muộn.

Khi nói câu này, chàng đã vận hết khí lực, chỉ còn chờ đối phương cử dộng là chàng sẽ phản ứng. Trường hợp mà Cao Thanh Vân chưa giết Tô Ngọc Quyên vọt lại bắt chàng thì chàng chạy trốn. Bằng gã hạ thủ bất lợi cho Tô Ngọc Quyên chàng đành xông vào phòng để cứu cấp. Chàng cũng chưa nghĩ đến giải cứu bằng cách nào.

Hai người trong phòng đều kinh ngạc. Cao Thanh Vân kinh ngạc vì có người nghe lỏm hết chuyện mà gã không biết. Còn Tô Ngọc Quyên lại kinh ngạc vì mụ nghe rõ khẩu âm của Bạch Phi Khanh, con người đã có cơ duvên đụng chạm với mụ.

Đèn lửa trong phòng đột nhiên tắt hết. Cửa phòng vừa đánh "bình" một tiếng đã mở ra liền. Đồng thời cửa sau cũng vang lên tiếng kẹt, ngoài sân thêm một bóng người đứng sững.

Người này chính là Cao Thanh Vân. Ngoài động tác thần tốc phi thường gã càng tỏ ra có bản sắc là tên thích khách lợi hại. Gã vừa tắt đèn vừa đóng cửa vừa phá cửa sổ mà đối phương không nhìn được rõ gã chuồn ra sân theo cửa phòng hay cửa sổ.

Cao Thanh Vân vừa hạ mình xuống đất đã thấy bóng người thấp thoáng bên cửa tò vò đầu dãy lành lang.

Cùng trong lúc chớp nhoáng này, Cao Thanh Vân đã nhìn rõ bóng sau lưng đối phương và màu sắc quần áo.

Cao Thanh Vân trải qua sóng gió đã nhiều hiểu biết đủ loại nhân vật mà lúc này cũng phải ngẩn người ra tự hỏi :

- Té ra là tên tiểu nhị lúc trước, chẳng những mắt ta lầm mà đường đường Cái Bang bang chúa Lục Minh Vũ cũng bị gã lừa gạt ư ? Gã là ai vậy ?

Nên biết Cao Thanh Vân bề ngoài tuy hung hãn thô hào mà trong lòng cực kỳ tinh tế.

Đường lịch duyệt cũng cao hơn người một bậc. Như không thế thì sao gã thành một tay thích khách lợi hại trong võ lâm được ?

Còn Lục Minh Vũ, bang chúa Cái Bang, đã chấn động giang hồ là tay hùng tâm đại lược, thị tuyến cùng nhĩ lực hơn đời thì dĩ nhiên chẳng để con người khả nghi trà trộn đến bên mình. Cao Thanh Vân an trí như vậy nên không gia tâm quan sát A Liệt.

Về phương diện Lục Minh Vũ lúc này y rất nhiều tâm sự và tin ở bọn thủ hạ phòng phạm nghiêm mật nên cũng bớt phần xét nét.

Cao Thanh Vân vận nội lực nhìn về phía bóng người mất hút lên tiếng :

- Đừng chạy gấp quá mà té đấy !

Gã vừa dứt lời đã nhảy qua đầu tường. Thân hình gã lướt trên không gian tựa hồ con chim khổng lồ. Hai lần nhô lên núp xuống gã đã vượt qua hai nóc nhà hạ mình xuống chân tường.

Mé tả Cao Thanh Vân cách đó chừng hơn trượng là một khuôn cửa. Chỗ A Liệt đứng là một đường hầm khá rộng.Cao Thanh Vân vừa đứng vững thì phía trong cửa có bóng người vọt ra, động tác rất mau lẹ. Người này ăn mặc như kiểu tiểu nhị. Hai người vừa chạm mặt nhau đều ngẩn người ra.

Cao Thanh Vân cười thầm nghĩ bụng :

- Thân thủ gã này tuy mau lẹ nhưng tư cách chưa có một chút căn bản nào nên những nét bối rối lô ra ngoài mặt.

Người bị Cao Thanh Vân ngăn chặn chính là A Liệt. Chàng tự hỏi:

- Mình đã chạy lẹ đến thế mà sao thằng cha này đã đến chặn trước mặt mình được ?

Cao Thanh Vân nói :

- Tôn giá đừng chạy nữa. Chúng ta hãy nói mấy câu đã.

A Liệt thừa nhận nếu mình còn trốn chạy thì thật là ngớ ngẩn. Chàng liền gật đầu nói :

- Cao huynh có điều chi dạy bảo ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Tôn giá biết họ tên tiểu đệ mà tiểu đệ chưa thỉnh giáo quí tính cao danh thì thật là vô lễ. Tôn giá cho nghe được chăng ?

A Liệt đáp :

- Thực tình tiểu đê không tiện trình bày.

Cao Thanh Vân lắc đầu hỏi :

- Phải chăng tôn giá coi thường tiểu đệ ?

A Liệt vội phủ nhận đáp :

- Nguyên một thân thủ của Cao huynh, tiểu đệ đã kính phục vô cùng. Khi nào còn dám coi thường.

Cao Thanh Vân nói :

- Cử động ngăn chặn tôn giá kịp thời bất quá là một tiểu kỹ. Nếu không thế thì mang danh Bạch Nhật Thích Khách thế nào được?

A Liệt hỏi :

- Cao huynh có chịu cho tiểu đệ biết cách thi triển thân pháp đó chăng ?

Bạch Nhật Thích Khách Cao Thanh Vân đáp :

- Lúc tại hạ vào đây đã coi địa hình tổng quát. Trừ phi tại hạ muốn buông tha, bằng không tôn giả chẳng thể nào trốn khỏi bàn tay tại hạ.

A Liệt trong lòng kinh hãi. Nếu chàng không đích thân kinh nghiệm thì chẳng thể tin được đối phương lợi hại đến thế!

Bây giờ chàng hiểu rõ bản lĩnh Cao Thanh Vân đã đến độ thần sầu quỉ khóc. Trong lòng xoay chuyển ý nghĩ, chàng lẩm bẩm :

- Nguy to ! Xem chừng ta chẳng thể nào trốn thoát được nữa rồi.

Đầu óc chàng nghĩ tới mấy vấn đề. Một là không hiểu lúc này Tô Ngọc Quyên đã trốn chạy chưa? Hai là sau khi thân hình chàng bị lộ tất bị Lục Minh Vũ phát giác. Ba là vấn đề chủ yết liên quan đến sự yên nguy của Phùng Thúy Lam. Nếu chàng không đến gặp nàng trước thì e rằng nàng sẽ bị lọt vào tay Lục Minh Vũ.

Vi những nguyên nhân trên nên A Liệt không thể để cho Cao Thanh Vân bắt giữ.

Chàng cũng hiểu rõ mình ngoài nhỡn lực và khinh công, chàng chẳng có môn gì để đối phó với Cao Thanh Vân được. Sự thực e rằng chân chàng cũng không mau lẹ bằng đối phương, còn nội lực thì chưa hiểu ra sao.

Lâm vào tình trạng cấp bách A Liệt không muốn nói nhiều nữa chàng ngấm ngầm đề tụ chân khí vào tay mặt. Bất thình lình chàng tiến lên một bước vung quyền đánh xuống trước ngực Cao Thanh Vân.

Cao Thanh Vân thấy quyền phong rít lên, kình lực mãnh liệt, gã không dám trực tiếp hứng lấy thoi quyền của A Liệt. Gã xoè tay để đỡ gạt.

Lúc này A Liệt muốn thu quyền về cũng không được nữa, quyền chưởng hai bên đụng nhau, A Liệt cảm thấy bàn tay đối phương mềm như bún không có chút lực lượng nào. Vậy mà quyền lực của chàng bị chưởng phong của đối phương hóa giải hết.

Lại thấy Cao Thanh Vân mượn thế quyền của A Liệt đẩy người gã bay lên như diều giấy đứt dây ra xa đến hai trượng.

A Liệt mừng thầm tự nhủ :

- Té ra gã không chịu nổi rồi.

Chàng có biết đâu Cao Thanh Vân làm thế là để hóa giải quyền lực của chàng. Chàng lại thấy người Cao Thanh Vân khác nào một dãy khói xanh xoay chuyển trên không rất nhẹ nhàng hạ xuống như chiếc lá rụng.

A Liệt rất lấy làm kỳ. Chàng định thần nhìn lại đã thấy Cao Thanh Vân đứng vững như núi. Bây giờ chàng mới biết nội lực gã cũng ghê gớm vô cùng. Có đánh nhau cũng không thắng nổi gã.

Cặp mắt Cao Thanh Vân chiếu hàn quang bốn mặt vây lấy A Liệt. Gã lạnh lùng nói :

- Tôn giá nên thủ tiêu ý nghĩ phản kháng đi là hơn.

A Liệt đột nhiên xoay mình co giò chạy ngay. Chớp mắt chàng đã biến thành dãy khói bay trên mặt tường.

Bên cạnh bức tường có một cái giàn dây leo. Dưới gầm giàn là lối đi thông ra viện trước. A Liệt muốn chạy ra đó vì nơi đây có đông khách thì Cao Thanh Vân không tiện động thủ.

Chàng liền vận kình lực vào hai chân lao về phía trước, bỗng nghe phía trên giàn dây leo có tiếng động nhỏ, đồng thời một bóng người rớt xuống vừa đúng trước mặt chàng để chặn đường.

A Liệt vội dừng bước liền bị người kia phóng chưởng đánh trúng vai. Tai chàng nghe gã khẽ quát :

- Này !

A Liệt tưởng chừng phát chưởng của đối phương trầm trọng như một chùy sắt đánh vào, chàng liền té xuống.

Cao Thanh Vân tức giận vì A Liệt mấy lần chạy trốn, nên gã vận toàn lực để phóng chưởng. Gã thấy A Liệt lăn người đi rồi động đậy. Mặt chàng ngoài vẻ đau đớn, sợ sệt, không tỏ ra bị thương.

Cao Thanh Vân rung động hai vai. Gã nhảy tới trước mặt A Liệt khẽ hú lên một tiếng.

Gã xoay tay một cái thanh trường đao thấp thoáng ánh xanh lè nhắm hớt đầu vai A Liệt.

A Liệt vội né mình. Lưỡi đao lướt qua bên người chàng.

Cao Thanh Vân lại vung thanh trường đao phát ra một luồng kỳ quang..

A Liệt thấy ánh sáng xanh lè lạnh ngắt thì không khỏi run lên. Kể ra sau khi chàng uống nước sương hoa Tiên đàm là không sợ gì đao kiếm, nhưng lúc này chàng cảm thấy không thể chịu nổi lưỡi đao của đối phương, nhất là đao quang lạnh buốt xô tới người chàng, chàng cảm thấy lông tóc đứng dựng cả lên. Tinh thần đã bị uy hiếp, chàng không dám đem thân mình thử với lưỡi đao ác liệt kia.

Bị đao quang của Cao Thanh Vân uy hiếp, A Liệt lần đầu tiên trong lòng khủng khiếp.

Người chàng né tả tránh hữu không vào chương pháp nào hết. May mà Cao Thanh Vân chỉ cho lưỡi đao lướt qua bên mình và cái đó cũng đủ làm cho chàng bở vía.

Sau năm chiêu đao như vậy, A Liệt toàn thân toát mồ hôi lạnh ngắt. Chàng chợt hiểu Cao Thanh Vân thực tình không muốn hạ thủ giết chàng. Nếu không thì đao pháp tinh diệu biến ảo của gã đã hạ chàng rồi.

Ý niệm này xúc động tới linh cảm như một tia chớp loá lên trong đầu óc A Liệt. Chàng liền đứng yên lại không nhảy nhót né tránh nữa.

Lưỡi đao của Cao Thanh Vân lướt qua trứớc mặt chàng đánh "véo" một tiếng tưởng chừng như đã hớt đứt mũi chàng Cao Thanh Vân thấy A Liệt đứng yên không nhúc nhích ra vẻ coi chết như về thì trong lòng rất ngạc nhiên. Gã kề đao vào cổ chàng, chỉ cần hớt một cái là chàng nằm lan trong vũng máu.

Giả tỷ lúc này A Liệt lộ vẻ sợ sệt thì e rằng khó lòng tránh khỏi lưới đao chặt cổ. Cao Thanh Vân dương cặp mắt sáng như điện nhìn thấu tâm can chàng thì dù chàng có bộ mặt trá ngụy cũng không thể dấu diếm được.

Cao Thanh Vân thấy A Liệt không mảy may sợ hãi, liền cười hỏi :

- Ngươi không sợ chết thật ư ?

A Liệt nhăn nhó cười đáp :

- Đao pháp của Cao huynh lợi hại quá chừng ! Tiểu đệ né tránh không được thì thà rằng đưa cổ ra chịu chặt còn hay hơn.

Cao Thanh Vân lớn tiếng hỏi :

- Tên họ ngươi là chi ?

A Liệt đảo mắt nhìn gã đáp :

- Bạch Phi Khanh.

Cao Thanh Vân ngắm nghía A Liệt mấy lần thấy chàng tuy ăn mặc theo kiểu tiểu nhị, nhưng có phong độ khác thường thì tự hỏi :

- Con người khí phách thế này có lý đâu lại làm tên tiểu nhị hầu hạ thực khách trong khách sạn ? Nhất định gã không phải làm nghề nghiệp này.

A Liệt thấy Cao Thanh Vân ngần ngừ thì biết đối phương đang dò xét mình. Chàng cho là nếu mình cứ ngơ ngẩn hoài, đối phương không nhịn được sẽ chém mình một đao là hết đời. Chàng toan lên tiếng, bỗng nghe Cao Thanh Vân xẵng giọng hỏi.

- Phải chăng ngươi tưởng là nhất định ta không hạ sát ngươi ? Nếu thế thì người lầm rồi.

A Liệt quay mặt vào phía trong. Lúc này mắt chàng dòm thấy một bóng người lướt qua gớc lầu thoáng cái đã mất hút.

Chàng đứng cách xa song nhờ cặp mắt rất minh mẫn trông rõ sự vật trong bóng tối mới dòm thấy một chút, chứ kẻ khác thì không tài nào phát giác ra được.

Chương 52: Trong ngõ hẻm oan gia chạm trán

A Liệt thở phào một cái vì chàng coi bóng dáng cũng đủ đoán chắc người đó là Tô Ngọc Quyên. Như vậy chàng liều mạng cứu nậu không đến nỗi uổng Công. Bây giờ chàng chỉ còn lo rồi đây không biết Tô Ngọc Quyên có trốn thoát khỏi tay Lục Minh Vũ hay không mà thôi.

Chàng yên tâm hít mạnh một hơi chân khí, nhắm mắt lại, thản nhiên nói:

- Cao huynh ! Mời cao huynh động thủ đi thôi.

Cao Thanh Vân Chau mày. Thanh đao rung động, hàn quang lấp loáng. Bỗng nghe đánh "cách" một tiếng. Thanh đao đã tra vào vỏ.

A Liệt nói :

- Hay lắm ! Tiểu đệ biết Cao huynh không muốn hạ thủ.

Cao Thanh Vân cất giọng lạnh như băng nói:

- Tại sao vậy ?

A Liệt đáp:

Vì vừa rồi tiểu đệ nghe được cuộc đối thoại giữa Cao huynh với Lục phu nhân. Tuy Cao huynh manh ngoại hiệu Bạch Nhật Thích Khách nhưng không phải hạ thủ giết người một cách dễ đàng. Có đúng thế không?

Cao Thanh Vân cười lạt:

- Cái đó cũng không nhất định.

A Liệt nói:

- Tiểu đệ vì không nỡ nhìn thấy Lục phu nhân chết về lưỡi đao của Cao huynh mà lên tiếng cảnh giới, thực không có ý đối nghịch Cao huynh. Xin Cao huynh bớt giận.

Cao Thanh Vân hững hờ đáp:

- Ai hơi? đâu mà đếm xỉa đến ý nghĩ của ngươi? Cao mỗ đã nói là làm.... Huống chi giết mụ đàn bà kia là lãnh được một vạn lạng bạc cửa họ Lục, như vậy là đáng lắm.

Gã ngừng lại một chút rồi hỏi:

- Bạch Phi Khanh ! Sự thực ngươi là ai?

A Liệt đáp:

- Tiểu đệ muốn nói rõ cho Cao huynh hay, nhưng biết rằng cái đó khiến cho Cao huynh không hạ thủ giết tiểu đệ nữa. Vậy xin Cao huynh miễn thứ, tiểu đệ không muốn trình bày...

Chàng chưa dứt lời, đột nhiên cảm thấy có người đi nhanh tới.

Chàng vừa phát giác thì Cao Thanh Vân đã sấn đến gần. Hai tay vung ra nhanh như điện chớp nắm lấy hai vai A Liệt. Gã chí đầu ngón chân vọt người lên cao rồi hạ mình xuống bên hòn non bộ Ở mé hữu.

Cử động của Cao Thanh Vân nhanh như chớp. Gã vừa buông tay đã phóng chỉ điểm vào huyệt Khí hải ở bụng dưới A Liệt.

A Liệt cảm thấy người tê dại rồi đứng ngay đơ như tượng gỗ, không nhúc nhích được.

Cao Thanh Vân liền vọt người về chỗ cũ. Mấy động tác của gã liên tục như nước chảy mây trôi, vừa mau lẹ vừa thận trọng.

Cao Thanh Vân vừa dừng thì một tiếng "sột soạt" vang lên trên giàn dưa. Một người như chim én liệng mình hạ xuống. Người này vừa xuất hiện, A Liệt bất giác run lên nghĩ bụng:

- Thật là một phen hú vía.

Nguyên người này chính là bang chúa Cái Bang Lục Minh Vũ. Cặp mắt hắn lấp lánh trong đêm tối.

Chàng biết sở dĩ Cao Thanh Vân điểm huyệt và để chàng đây không phải vì ác ý mà là để che dấu hành động.

A Liệt có năng lực tự mình hóa giải được huyệt đạo bị phong tỏa nên chàng chẳng quan tâm gì cho lắm, chàng ngấm ngầm ngưng thần đề khí đồng thời không bỏ qua một câu nào giữa cuộc đối thoại của hai người kia.

Bỗng nghe Cao Thanh Vân hỏi :

- Lục bang chúa về mau quá nhỉ?

Giọng nói gã có vẻ không bằng lòng.

Lục Minh Vũ lạnh lùng hỏi:

- Dường như Cao huynh chưa làm xong nhiệm vụ phải không?

Cao Thanh Vân trầm giọng đáp:

- Lục bang chúa cứ yên lòng! Cao mỗ đã nhận làm việc gì, chưa sai hẹn bao giờ!

Lục Minh Vũ hỏi:

- Cao huynh dám nói vậy thì ra đã liệu lý đâu vào đó cả rồi ư ?

Cao Thanh Vân đáp:

- Tạm thời để y sống thêm một lúc, Lục bang chúa bất tất phải thúc giục.

Lục Mình Vũ đảo mắt nhìn Cao Thanh Vân gật đầu nói:

- Hay lắm! Tại hạ tin là Cao huynh sẽ xử lý vụ này được ổn thỏa.

Lúc y nói câu này thì hai bóng người vọt tới. Đó là hai lão hóa tử áo quần lam lũ.

Lục Minh Vũ vội chạy lại đón hai người kia rồi ba người thì thầm một lúc.

Lúc này A Liệt đã đề tụ chân khí vào huyệt đan điền. Luồng chân khí này theo huyết mạch chu lưu khắp huyệt đạo trong toàn thân để tự giải khai huyệt đạo. Chàng biết lúc này mà không chạy trốn thì không còn cơ hội nào nữa.

Thế là chàng không rảnh để dò xét mấy người kia. Chàng đi quanh hòn non bộ chạy về phía viện trước.

Khách sạn này có hai tòa viện rất rộng lởn. Bây giờ mắt chàng đã nhìn thấy một lão cái ngồi trên trường kỷ bằng gỗ. Chàng vội cúi đầu xuống vì lúc chàng giả làm người đánh xe đã nhục mạ chính lão này. Nếu đối phương phát giác ra chàng, dĩ nhiên chẳng chịu buông tha.

Lão hóa tử gác một chân lên ghế. Trước mặt bày một gói đậu phộng và một bình rượu.

Lão đang khề khà uống từng hớp một.

A Liệt thấy cảnh tiêu dao tự tại của lão mà thèm, nhưng chàng vội cúi đầu lướt đi.

Chàng hy vọng lão hóa tử chăm chú uống rượu đừng phát giác ra mình. Ngờ đâu lão hóa tử, ngoảnh đầu ra gọi :

- Ô kìa, ông bạn !

A Liệt lờ đi như không nghe tiếng, vẫn bước đều.

Lão hóa tử sấn lên một bước, vỗ vai chàng nói :

- Đứng lại đã!

A Liệt không thể giả vờ được nữa, đành liều đứng lại ngơ ngác hỏi :

- Lão kêu tại hạ phải chăng ?

Lão hóa tử quắc cặp mắt đầy dây máu tức giận đáp :

- Con mẹ nó ! Chả kêu ngươi thì kêu ai ? Thằng lỏi này có điếc tai đâu !

A Liệt tự nghĩ :

- Bây giờ chi có hai đường :

một là nhanh chân chạy trốn, hai là đánh liều một trận chẳng nghĩ gì nữa.

Chàng tính vậy rồi quyết định phấn đấu và nhận thấy có thể đột kích đối phương may ra không kinh động đến người khảc.

Nên biết Cái Bang rất nhiều cao thủ tụ tập trong khách sạn này. Dù A Liệt không sơ.

lão thì cũng phải úy kỵ bao nhiêu người khác, nhất là bang chúa Lục Minh Vũ. Huống chi còn thêm Cao Thanh Vân nữa. Những người này không thể dây vào được.

A Liệt từ từ quay lại. Chàng vẫn cúi đầu.

Lão hóa tử nhảy lên hỏi :

- Mẹ kiếp ! Mi đã là một đứa quật cường còn sợ ai nữa.

A Liệt đoán đối phương chưa nhận ra mình, chàng phóng tâm được một phần, ngửng đầu lên cười hỏi :

- Lão gia tha lỗi cho ! Tiểu nhân ra ngoài mua đồ cho khách quan. Lão gia có chuyện gì, tiểu nhân sẽ quay lại bàn tính được không ?

Chàng nói mấy câu này kể ra cũng hợp lý và không kém gì giọng lưỡi bọn phong trần.

Nhưng lão hóa tử đảo lộn cặp mắt đỏ ngầu cười lạt nói :

- Không được ! Ngươi làm việc cho ta trước, ta chờ ngươi hằng nửa ngày rồi.

Lão hóa tử móc trong tay áo ra một đĩnh bạc nặng đến năm lượng lớn tiếng thóa mạ:

- Con bà nó ! Quần áo mình tuy rách rưới thật, nhưng trong lưng còn có tiền. Ngươi gọi chưởng quĩ ra đây.

A Liệt không khỏl la thầm vì chàng đã mạo xưng tiểu nhị. Nếu đi kiếm chưởng quĩ há chẳng lộ tẩy ư.

Giữa lúc ấy đột nhiên có người tiến vào. A Liệt vừa kinh hãi vừa mừng thầm nghĩ bụng :

- Có khi đây là cứu tinh cho mình cũng chưa biết chừng.

Chàng đảo mắt nhìn ra thì thấy một lão hóa đầu bạc và một tên hóa tử thấp lùn, tóc ngắn.

Hai tên khiếu hóa này vừa trông cũng biết ngay là những nhân vật có địa vị kha khá trong Cái Bang. áo quần tuy rách rưới mà rất sạch sẽ. Thái độ trầm lặng.

Hai tên khất cái thấy lão hóa tử kia dức lác liền dừng bước lại. Gã thấp lùn chau mày lên tiếng :

- Hứa lão thất !...

Lão hóa tử tóc bạc kéo gã nói :

- Mặc kệ họ, chúng ta đi làm việc của mình đã.

Thế là hai người bỏ đi. Bao nhiêu hy vọng của A Liệt lại tan mất. Lòng chàng rất xao xuyến nhưng chàng biết mình càng phải cẩn thận đối phó với tình trạng trước mắt, liền cười nói :

- Lão gia sao lại nói vậy ? Tiểu nhân có mấy cái đầu mà dám coi thường Thất gia.

Chàng vừa được nghe hai tên khất cái nói ra lão này họ Hứa, ở hàng thứ bảy, liền gia?

làm người nhà kêu bằng Thất gia.

Lão hóa tử đảo cặp mắt đỏ ngầu "hừ" một tiếng rồi hỏi :- Thằng lỏi này còn có chút nhãn lực. Thất gia chỉ bảo mi làm việc chứ có bảo mi giải thích đâu.

Lão hóa tử nói tới đây hai tay khẽ vặn một cái. Đỉnh bạc liền bể thành hai phần to bé không đều. Lão nhét khối bạc nhỏ vào tay A Liệt nói :

- Ngươi hãy thu lấy cái này đã !

A Liệt đón lấy bạc khom lưng đáp :

- Đa tạ Thất gia ! Đây là Thất gia...

Lão hóa tử đảo cặp mắt đỏ ngầu nhìn hai bên rồi cất giọng lè nhè hỏi :

- Con nhãi ở khách sảnh mé tây tên là gì vậy ?

A Liệt hiểu ngay liền cườl đáp :

- Ủa ! Té ra Thất gia hỏi vụ này. Vị Cô nương đó là Phấn Cúc Hoa. Thất gia hỏi Cô làm chi ?

Lão hóa lử mặt nổi gân xanh, toét miệng cười đáp :

- Ta thích y.

A Liệt ngập ngừng :

- Lão gia có ý...

Lão hóa tử cười hềnh hệch vỗ lưng A Liệt nói :

- Bữa nay Hứa lão thất đại khai sắc giới. Ngươi làm cho ta một cái phòng rồi kêu.... ha ha.... Phấn Cúc Hoa đến cho ta.

A Liệt gật đầu đáp :

- Được rồi !

Lão hóa tử cười khanh khách nói :

- Chỉ có vậy thôi. Việc này ngươi phải giữ kín cho ta không được bép xép. Ngươi mà hớt lẻo là ta rạch miệng ra đó.

A Liệt tức giận muốn vugn quyền đấm vào mặt lão, chỉ sợ lão giả say hét rùm. Chàng liền đẩy lão ngồi xuống nói :

- Lão tiên sinh ngồi nghỉ đây một chút để tiểu nhân vào trong coi rồi sẽ dẫn y tới xem có được không ? Thất gia mà uy hiếp là khó lòng lắm đấy.

Lão hóa tử cười ha hả nói :

- Cái đó lão gia biết rồi. Ngươi làm thành sự cho ta, còn có thưởng nữa.

A Liệt hắng dặng một tiếng lùi khỏi tay lão, chàng trở gót giả vờ chạy đi gọi gái.

A Liệt tiến về phía trước vài bước thấy mấy khóm trúc gió thổi vang lên những tiếng kẽo kẹt. Chàng mượn bụi trúc che khuất mình khỏi thị tuyến của lão hóa tử rồi cúi thấp người xuống, chờ lão không chú ý là chạy trốn.

Chàng còn đang ngẫm nghĩ thì thấy hai người từ trong bóng tối đi quạ Chàng ẩn mình sau bụi trúc không sợ bị phát giác mà chàng trông rõ đối phương.

Hai người nào phải ai xa lạ . Chính là Cái Bang bang chúa Lục Minh Vũ và Bạch Nhật thích khách Cao Thanh Vân.

Hai người bước lẹ về phía cửa ngoài. Bỗng nghe Lục bang chúa cười lạt nói :

- Nếu để mụ đàn bà đó chạy mất thì Cao huynh phí Công quá!

Cao Thanh Vân đáp :

- Lục bang chúa bất tất phải quan tâm. Bang chúa cứ làm việc của mình đi !

Lục Minh Vũ cười lạt nói :

- Cao huynh hãy dừng bước. Sau khi xong việc này tại hạ còn trọng thác việc khác.

Khi đó chúng ta sẽ nói chuyện.

Cao Thanh Vân chắp tay nói :

- Xin bang chúa tùy tiện.

Lục Minh Vũ đi lẹ ra ngoài cửa lớn rồi biến vào trong bóng đêm.

Cao Thanh Vân đứng ở trước cửa, nghiêng đầu ngó lão hóa tử một cái rồi xoay mình đi vào phía sương phòng.

Trăng mờ gió lộng. Trên không lèo tèo mấy chòm sao. Con chó vàng cất tiếng sủa gâu gâu. Lục Minh Vũ lẹ bước đi tới. Con chó không sủa nữa. Nó nhìn Lục Minh Vũ một cái rồi cúp đuôi bỏ đi.

Lục Minh Vũ cũng không quay đầu lại. Hắn đi vào ngõ hẻm.

Phía chính diện đã trông thấy bức tường phạn điếm kia. Bỗng hắn dừng bước, cười lạt một tiếng rồi rảo bước tiến về phía trước.

Dưới chân tường một vị Cô nương đứng đó. Lưng Cô đeo trường kiếm, đầu bít khăn đen. Cô giương cặp lông mày ra chiều tức giận, dường như đã phải chờ một lúc khá lâu.

Lục Minh Vũ đi tới còn cách Cô chừng một trượng thì đứng lại lên tiếng:

- Hay quá ! Cô nương đã đến đây trước !

Cô kia ra chiều khiếp sợ đáp:

- Phải rồi ! Tiện thiếp hậu giá từ lâu.

Lục Minh Vũ mục quang lấp loáng nhìn thẳng vào mắt của nữ lang kia hỏi ngay:

- Phùng Thúy Lam ! Cô nương chờ tại hạ ư ?

Phùng Thúy Lam đứng thẳng người, giơ bàn tay ngọc lên. Một thanh bảo kiếm lấp loáng có ánh sáng đã rút ra khỏi vỏ. Nàng tiến lại một bước nói :

- Lục Bang chúa ! Đừng rườm lời nữa ! Có phải bang chúa tìm bản nhân hoài ? Bữa nay bản nhân đã tới đây, Bang chúa có bản lãnh thì ra tay luôn đi. Bản nhãn đánh không lại thì chết chẳng có chí đáng tiếc.

Lục Minh Vũ lùi lại một bước. Mặt hắn lộ vẻ trầm tư, nhưng chỉ thoáng cái đã mất tiêu.

Hắn ra chiều tỉnh ngộ, bỗng nghiêng người chăm chú nhìn lên tầng lầu cách đó chừng ba trượng. Cặp lông mày dài nhăn tít lại, lớn tiếng gọi :
-Tô Ngọc Quyên ! Nàng có thể xuống đi.

Tòa lầu này bỏ lâu ngày không sửa chữa, tường vách xiêu vẹo.

Lục Minh Vũ đứng lại một lúc, quả thấy trên lầu có bóng người xuất hiện rồi nhảy le.

xuống. Chính là Tô Ngọc Quyên.

Giữa lúc ấy ở góc đông bắc tối đen, cặp mắt A Liệt lấp loáng ánh hàn quang. Chàng phát giác ra Tô Ngọc Quyên thì không khỏi kinh nghi mà nghĩ mãi không sao hiểu được.

Tô Ngọc Quyên đứng vững rồi lớn tiếng hỏi :

- Tiện thiếp ra rồi thì bang chúa làm gì ?

Lục Minh Vũ cười khánh khách hỏi lại :

- Nàng theo ta đã bấy lâu tưởng hiểu rõ ta rồi. Sao còn hỏi câu này?

Tô Ngọc Quyên run lên. Hai hàm răng mụ cắn chặt lại. Cặp mắt vô cùng phẫn nộ lại ra chiều kinh hãi. Hồi lâu mụ mới nói :

- Lục Minh Vũ ! Lòng dạ ngươi thật là độc địa ! Bây giờ ta đã ra đây, ngươi muốn giết thì giết đi, sao còn mượn tay kẻ khác?

Lục Minh Vũ cũng lộ vẻ tức giận, cười lạt một tiếng rồi lùi lại nửa bước không nói câu gì.

Tô Ngọc Quyên biến sắc. Dường như mụ phát giác ra điều gì ghê gớm trong thái đô.

lạnh nhạt căng trì của Lục Minh Vũ, đột nhiên mụ lùi lại hai bước.

Lục Minh Vũ đảo cặp mắt sắc bén nhìn qua hai bên. Lập tức hai bóng người nhẩy ra đứng cạnh hắn.

Hai người này một cao, một lùn. Chính là hai vị trưởng lão địa vị khá cao trong Cái Bang. Người cao thân thể ốm nhách tóc bạc rủ xuống vai, mày dài mắt thỏ hai tai vành rộng.

Người lùn tóc ngắn mới để râu mép.

Hai người này tuổi ngoại lục tuần. Chính là hai lão cái mà A Liệt vừa gặp trong khách sạn. Chúng vừa xuất hiện đã chia hai ngả tiến từng bước một về phía Tô Ngọc Quyên.

Tô Ngọc Quyên sắc mặt đã lợt lạt, lúc nầy càng lợt lạt hơn. Mụ rút kiếm ra hỏi :

- Tô trưởng lão ! Các vị muốn làm gì ?

Lão cái tóc bạc đáp :

- Bản Tô vâng lệnh bang chúa bắt giữ Lục phu nhân.

Thanh âm lão lạnh như đồng không lộ vẻ gì xúc động.

Trưởng lão thấp lùn cũng lạnh lùng nói tiếp :

- Lục phu nhân! Những năm trước phu nhân ỷ mình được bang chúa sủng ái, làm càn làm bậy, dâm đãng thất đức. Cái Bang ta vì phu nhân mà mất mặt.

A Liệt ẩn mình trong bóng tối nhìn ra, thấy khí thế Cái Bang ghê gớm, chàng cũng hồi hộp trong lòng thì đủ biết Tô Ngọc Quyên xao xuyến đến chừng nảo !

A Liệt nhờ có thị lực đặc biệt nên nhìn rõ cả vẻ khiếp sợ của Tô Ngọc Quyên. Chàng không sao hiểu sự tình phát triển ra sao mà chỉ lăm le toan xông lại ngăn chặn hai tên trưởng lão Cái Bang.

A Liệt còn đang xoay chuyển ý nghĩ, bỗng thấy Tô Ngọc Quyên vung trường kiếm lên đánh véo một tiếng nhằm đâm vào trước ngực lão họ Tô tóc bạc. Chiêu kiếm phóng ra nhanh như điện chớp.

Tô trưởng lão không nói gì, hai chân nhảy lên một cái, nhoai mình như con vượn. Hắn ta ôm đầu gối trông người tròn ủng như quả cầu lăn đi một cái ra xa ngoài tám thước. Hai tay lão đã cầm đôi trủy thủ dài chừng hơn thước.

Tô Ngọc Quyên hai mặt thụ địch. Thân pháp mụ cực kỳ linh hoạt.

Người mụ xoay chuyển như bướm xuyên hoa. Mụ đã bay lại bên lão thấp lùn tóc ngắn, hươi kiếm ra chiêu trường hồng quán nhật lấp loáng ánh kỳ quang, nhằm bổ xuống vai Tần trưởng lão (tức lão thấp lùn).

Tần trưởng lão vung tay áo một cái. Tay lão cầm một thứ khí giới đen sì dài chừng hơn thước đưa lên gạt trường kiếm của Tô Ngọc Quyên. Bỗng nghe một tiếng choảng vang lên.

Tô Ngọc Quyên theo đà kiếm nhảy lên cao hơn trượng.

Thân pháp của mụ coi rất ngoạn mục, chẳng khác con én lướt mình trên không.

Nhưng Tô trưởng lão từ phương hướng đối diện vọt lên. Tay lão cầm thanh trủy thu?

hình con rắn quét ngang một cái bật lên tiếng choang choảng.

Tiếp theo Tô trưởng lão quát to một tiếng. Hai người còn chơi vơi trên không đụng vào nhau rồi lại phân khai hạ mình xuống.

Tô trưởng lão vừa hạ mình xuống đất thì thanh trủy thủ hình rắn cầm trong tay đã không thấy nữa. Không hiểu lão dùng thủ pháp gì cất trủy thủ vào trong đầu gối.

Bên kia Tô Ngọc Quyên cũng hạ mình xuống nhưng thân pháp mụ không được linh hoạt như trước. Chân mụ vừa chấm đất đã lảo đảo người đi. Miệng khẽ bật tiếng rên lạ Mu.

phải chống thanh kiếm xuống đất đề miễn cưỡng đứng lại. Sắc mặt lợt lạt mồ hôi ứa ra.

Tay trái mụ giữ lấy trước ngực. Máu tươi theo kẽ ngón tay nhỏ xuống.

A Liệt ở trong bóng tồi và Phùng Thúy Lam ở ngoài trường thấy thế không khỏi giật mình kinh hãi vì Tô Ngọc Quyên bị thương ở trước ngực thì e rằng khó lòng sống được.

A Liệt run bắn người lên. Chàng nghiến răng toan nhảy ra, bỗng tai nghe Tô Ngọc Quyên nổi lên tràng cười rộ rất thê thảm. Bất giác chàng dừng chân lại.

Lại thấy Tô Ngọc Quyên lúc này xõa tóc chống kiếm, sắc mặt xanh lợt. Một tay vẫn nắm chỗ bị thương. Chân mụ loạng choạng cất bước.

Mụ từ từ giơ thanh kiếm lên trỏ vào mặt Lục Mlnh Vũ thét lên :

- Lục Minh Vũ ! Thủ đoạn của ngươi thật là độc ác !

Lục Minh Vũ nét mặt vẫn thản nhiên, người vẫn đứng nguyên như cũ lạnh lùng bỏi :

- Ngươi còn muốn nói gì nữa không ?

Tuy chỉ vẻn vẹn mấy tiếng nhưng từ miệng bang chúa Cái Bang thốt ra thì có uy lực tôn nghiêm vô cùng !

Tô Ngọc Quyên run lên một cái rồi trầm giọng đáp :

- Bây giờ ta hiểu rồi. Ngươi đã sắp đặt vụ này từ trước. Lòng dạ ngươi thật là hung dữ !

Lục Minh Vũ là người hung tàn bụng dạ thâm hiểm mà nghe câu này cũng phải chấn động, đủ tỏ lời nói của Tô Ngọc Quyên có ẩn ý sâu xa.

Phùng Thúy Lam lớn tiếng :

- Lục bang chúa ! Bang chúa nhất định gỉết y để bịt miệng cho khỏi tiết lộ tình hình phía trong bức màn phải không?

Lục Minh Vũ là nhân vật ghê gớm có lý đâu để Phùng Thúy Lam nói mấy câu hời hợt mà chịu chùn nhụt.

Lúc này vừa trong bóng tối vừa ngoài ánh sáng cả thảy mười con mắt chăm chú nhìn vào thái độ ung dung của bang chúa Cái Bang.

Tô Ngọc Quyên cũng hiểu nếu Lục Mlnh Vũ mà không muốn để mụ nói thêm thì dù mu.

cố cướp lời cũng bằng vô dụng. Mụ chỉ nói được vài ba câu là đã chết về tay hai tên trưởng lão Tô, Tần. Vì thế mụ chờ xem Lục Minh Vũ bảo sao.

Lục Minh Vũ lạnh lùng hỏi :

- Tô Ngọc Quyên! Hẳn ngươi đã rõ lực lượng bản bang và thân thủ của hai vị trưởng lão Tô Tần chỉ trong nháy mắt đã hạ sát xong ngươi. Có đúng thế không ?

Đột nhiên y lảng sang chuyện khác khiến người ta không sao hiểu được.

Tô Ngọc Quyên bất giác gật đầu.

Lục Minh Vũ lại hỏi tiếp :

- Đã thế ngươi cũng hiểu ta đây chẳng phải là ngươi để kẻ khác đưa vào thế bí một cách dễ dàng. Có đúng hay không ?

Y nói câu này để biểu thị rõ ràng là mụ không còn cơ cơ hội giải thích.

Tô Ngọc Quyên tức giận nói :

- Sau khi ta chết rồi nhất định sẽ biến thành lệ quỷ để trả thù.

Lục Minh Vũ lạnh lùng đáp :

- Con người chết rồi thành quỉ hay không hãy tạm để đó. Vừa rồi ta đã nói rõ là định làm việc gì thì không chịu ảnh hưởng của người khác. Bây giờ trong lòng ngươi còn điều chi nữa thì nói ra đi !

Y quyết định như vậy khiến cho bao nhiêu người trong trường phải điên đầu cũng không đoán ra được tâm lý của y.

Phùng Thúy Lam cất cao giọng hỏi :

- Tô thư thư ! Thư thư còn chống chọi được để nói hết lời không ?

Tô Ngọc Quyên gật đầu. Phùng Thúy Lam hỏi :

- Thế thì kỳ thiệt! Hắn đã coi rõ thư thư không chống nổi nữa mới để thư thư lên tiếng kia mà !

Tô Ngọc Quyên đáp :

- Cái đó ta cũng không rõ.

Mụ chợt nhớ ra điều gì, nghĩ thầm :

- Hắn vẫn không tin ta đã khám phá ra âm mưu của hắn nên cho ta nói để tiện chứng thực. Hừ! Lục Minh Vũ ! Ngươi coi Tô Ngọc Quyên này thường quá !

Nên biết Tô Ngọc Quyên suv luận rất hợp lý. Đại khái những bậc trí giả thường tự phu.

khi minh đà bố trí âm mưu gì không để kẻ khác khám phá ra được. Lục Minh Vũ cũng quan niệm như vậy mới để Tô Ngọc Quyên nói ra.

Tô Ngọc Quyên hít một hơi chân khí, cầm cự với thương thế, lên tiếng :

- Lục Minh Vũ ! Một phương diện ngươi lợi dụng ta để đối phó với người sư môn, mặt khác ngươi lại tùy thời muốn giết ta lúc nào cũng được.

Chương 53: Phùng thúy lam đả tử thần cái

Phùng Thúy Lam bỗng xen vào :

- Hắn muốn giết thư thư sao lại phải giăng lưới ghê gớm thế này ?

Tô Ngọc Quyên đáp :

- Dĩ nhiên việc gì cũng phải có nguyên nhân. Hắn là bang chúa Cái Bang thì nhất cư?

nhất động đều được đệ tử toàn bang theo dõi. Hắn muốn giết một vị phu nhân như ta phải có lý do đầy đủ mới khỏi mất uy tín.

Mụ thở hồng hộc mấy tiếng rồi tiếp :

- Hắn đã có bản tính tàn ác lại thêm vào thủ đoạn thâm độc. Còn ta bất giác mang tiếng là phụ nhân dâm đãng.

Đột nhiên mụ xúc động phi thường, lớn tiếng la :

- Lục Minh Vũ ! Bữa nay tuy ta chết về tay ngươi . Nhưng ngươi đừng tưởng lấy được thanh Tru tiên kiếm kia về. Ha ha...

Mụ thổ ra một búng máu tươi.

Tuy nhiên mụ vẫn không ngăn nổi mối phẫn kích trong lòng, hết sức la lên :

- Ai cũng có thể thóa mạ Tô Ngọc Quyên nầy là kẻ dâm đãng đê hèn nhưng chỉ có mình Lục Minh Vũ nhà ngươi là không đáng. Ngươi không đáng...

Mụ lại phun máu tươi ra. Người mụ lảo đảo coi chừng sắp té.

Mọi người trong trường ai cũng kinh hãi, chỉ có Lục Minh Vũ vẫn thản nhiên. Cặp mắt hắn lấp loáng oai nghiêm đầy sát khí, lạnh lùng hỏi :

- Tô, Tần nhị vị trưởng lão ! Các vị còn do dự gì nữa ! Phải chăng muốn chờ bản tòa thân hành động thủ.

Hai tên trưởng lão Tô Tần đột nhiên tỉnh táo lại kính cẩn chắp tay nói :

- Xin tuân lệnh !

Hai vị trưởng lão xoay mình toan nhảy xổ tới.

Lúc này Phùng Thủy Lam tay sờ vào chuôi kiếm. A Liệt cũng muốn nhảy ra. Hai cặp mắt cơ hồ tóe lửa.

Trong bóng tối đột nhiên có tiếng quát :

- Dừng tay!

Tiếp theo tiếng bước chân trầm trọng vọng lên. Một người từ từ tiến vào trường.

Tiếng bước chân thình thịch phối hợp với tư thức trầm trọng thành một khí thế kiên cường tựa hồ không ai ngăn cản được.

Hai vị trưởng lão cũng hơi ngạc nhiên, bất giác lùi một bước. Người kia tiến lại thì hai lão lùi thêm một bước, hai bước...

Mọi người? sợ uy thế không dám thở mạnh. Sau đó người đó dừng bước lại bên mình Tô Ngọc Quyên, xoay tay ôm lấy mụ khi người mụ sắp té xuống.

A Liệt đã nhận ra người này, chàng la thầm trong bụng :

- Cao Thanh Vân!

Lòng chàng khích động suýt nữa bật tiếng hô hoán.

Người đó xuất hiện cắp lấy Tô Ngọc Quyên rồi thì ai cũng cho là trừ phi Lục Minh Vũ giết người đó trước, không thì chẳng có cách nào hạ sát Tô Ngọc Quyên được.

Tô trưởng lão lớn tiếng quát hỏi :

- Các hạ là ai?

Tần trưởng lão trấn tĩnh tâm thần nói theo :

- Các hạ đã to gan dám nhúng tay vào việc của Cái Bang thì tất nhiên không phải hạng vô danh.

Cao Thanh Vân không nhìn gì đến bọn này. Cặp mắt sắc bén của gã từ lúc mới đến chi?

chăm chú nhìn Lục Minh Vũ. Gã lạnh lùng hỏi:

- Sao Lục bang chúa đã nói ra lời còn phản tại ?

Lục Minh Vũ tức giận hỏi lại :

- Các hạ nói thế là nghĩa làm sao ?

Cao Thanh Vân đáp :

- Nếu Lục bang chúa tiếc một vạn lạng bạc thì tại hạ dừng tay cũng không sao.

Lục Minh Vũ đưa mắt nhìn Tô Ngọc Quyên rồi gật đầu nói :

- Con đàn bà này thuộc về các hạ cũng được.

Cao Thanh Vân xoay mình cắp Tô Ngọc Quyên bước đi. Tiếng bước chân trầm trọng bật lên thanh âm làm chấn động tâm thần mọi người đứng đó. Chỉ trong khoảnh khắc không thấy bóng gã đâu nữa. Tiếng bước chân cũng im bặt.

Hai tên trưởng lão đều xoay mình lại. Lão hóa tử tóc bạc, mắt lộ vẻ nghi ngờ hỏi:

- Bang chúa ! Người đó là ai? Ty tòa có nên theo dõi không ?

Lục Minh Vũ lắc đầu đáp :

- Không cần.

Lão hóa tử tóc bạc không dám nói gì nữa lẳng lặng rút lui.

Lục Minh Vũ lại đưa mắt nhìn Phùng Thủy Lam đứng ở dưới chân tường. Nàng lên tiếng trước :

- Lục Bang Chúa ! Phải chăng bây giờ đến lượt chúng ta ?

Lục Minh Vũ gật đầu đáp :

Tại hạ tán thưởng gan dạ của cô nương.

Phùng Thúy Lam lộ vẻ nghi ngờ ra khóe mắt hỏi :

- Trước khi động thủ, tiện thiếp có hai điểm nghi vấn muốn thỉnh giáo bang chúa được chăng?

Lục Minh Vũ đáp :

- Cô nương thử nói nghe.

Phùng Thúy Lam hỏi :

- Tại sao Lục Bang chúa lại biết Tô Ngọc Quyên ẩn mình trên tiểu lâu?

Lục Minh Vũ cười đáp :

- Vấn đề cô nương hỏi rất thiển cận.

Phùng Thúy Lam chau mày lạnh lùng không nói gì nữa.

Lục Minh Vũ lại nói tiếp:

- Lục mỗ tuy chẳng có ba đầu sáu tay nhưng làm chủ một bang thì đừng nói đối phó với một người cô thân như cô nương mà bất cứ với một vị chưởng môn nào trong chín phái lớn hiện nay, Lục mỗ cũng dám quyết một trận tử chiến...

Hắn ngừng tạt một chút rồi lạnh lùng tiếp :

- Thế mà cô nương không lộ vẻ gì sợ hãi. Dù cho cô đã gác hẳn sự sinh tử ra ngoài cũng không thể thế được. Nguyên một điểm này cũng đủ trả lời câu hỏi của cô nương.

Phùng Thúy Lam chau mày hỏi :

- Nhưng cái đó chưa thuyết minh được tại sao Tô Ngọc Quyên ở chỗ này ?

Lục Minh Vũ đáp :

- Tại hạ biết rằng cô nương đã khổ tâm rèm luyện võ công để đối phó với kiếm pháp của tại hạ. Cô nương chỉ có mối sợ duy nhất là tại hạ dùng Tru tiên kiếm để đối phó với cộ Trong tay tại hạ mà không có thanh kiếm này, cô cho là một cơ hội có thê?

quyết đấu được. Vì thế mà cô đứng sững không sợ hãi gì. Thanh Tru tiên kiếm là Tô Ngọc Quyên cất dấu đã lâu năm. Dĩ nhiên thị đã nói chuyện này cho cô hay, nên cô càng yên tâm, chuẩn bị xử dụng bí luyện kiếm pháp để quyết chiến với tại hạ. Cứ trông vẻ mặt cô cũng hiểu ngay rằng vì lý do Tô Ngọc Quyên ở gần đâu đây.

Những lý do Lục Minh Vũ suy luận nói ra hàng tràng, nhưng nó bất quá chỉ là một câu chuyện ngắn ngủi trong nháy mắt.

Phùng Thúy Lam cúi đầu ngẫm nghĩ, nàng thấy Lục Minh Vũ là tay mưu trí hơn đời thì trong lòng không khỏi khâm phục.

Lục Minh Vũ lại mỉm cười nói :

- Nếu cô chỉ trông vào mấy chiêu kiếm pháp mà muốn tranh hơn thua với Lục mỗ thì e rằng cô nương không biết tự lượng.

Phùng Thúy Lam tức giận nói :

- Lục bang chúa là người soi xét tỷ mỹ, quả không hổ làm chúa tể một bang. Có điều bang chúa tự đề cao mình thái quá thì khó lòng tránh khỏi lầm lỡ. Tưởng bang chúa nên chín chắn hơn một chút là hay.

Lục Minh Vũ lại hỏi :

- Cô nương còn vấn đề gì nữa không?

Pùng Thúy Lam đáp :

- Vấn đề này chắc bang chúa khó lòng giải đáp. Xin hỏi người áo đen vừa rồi lả ai ? Tại sao Lục bang chúa lại để y cướp Tô Ngọc Quyên đem đi ?

Lục Minh Vũ không muốn bàn về việc này, song hiện tình không trả lời không được.

Hắn đáp :

- Người đó họ Cao tên gọi Thanh Vân. Cô nương đã nghe ai nói tới bao giờ chưa?

Mọi người đều giật mình kinh hãi, vì họ đều nghe danh Bạch Nhật thích khách Cao Thanh Vân từ lâu rồi.

Phùng Thúy Lam nói :

- Người này là Bạch Nhật thích khách thì thật không ngờ. Té ra chẳng những y hành thích ban ngày mà cả ban đêm cũng không được rảnh. Lục bang chúa có một tay viện thu?

như vậy, trách nào chẳng coi ai vào đâu.

Lục Minh Vu lạnh lùng đáp :

- Cao Thanh Vân đã chịu lời ủy thác của ai là quyết giữ lời hứa. Tô Ngọc Quyên để y xử lý là đúng lắm.

Phùng Thúy Lam cười lạt hỏi :

- Người ủy thác cho gã phải chăng là Lục bang chúa?Lục Minh Vũ đáp.

- Phải rồi!

Hắn nhìn Phùng Thúy Lam bằng cặp mắt sác bén, lạnh lùng hỏi :

- Cô nương còn vấn đề gì nữa không?

Phùng Thúy Lam lắc đầu đáp :

- Hết rồi.

Nàng vươn tay rút trường kiềm ra.

Lục Minh Vũ đưa mắt nhìn Tô trưởng lão ở mé tả. Tô trưởng lão lập tức tiến ra, dõng dạc nói :

- Vẻn vẹn một cô gái, việc gì đến bang chúa phải động thủ !

Lục Minh Vũ gật đầu đáp :

- Tô trưởng lão ra tay là hay lắm rồi ! Có điều cô nương đây tuy còn nhỏ tuổi song võ công không phải tầm thường, nhất là Ma Nữ kiếm pháp của cô lại càng lợi hại, chứ không phải như Tô Ngọc Quyên đâu.

Tô trưởng lão đáp :

- Xin bang chúa cứ yên lòng.

Lục Minh Vũ lùi lại hai bước đứng ra ngoài.

Tô trưởng lão tiến về phía Phùng Thúy Ịam còn cách chừng , thước thì dừng lại.

Phùng Thúy Lam đảo cặp mắt sắc như nước chăm chú nhìn đối phương, lạnh lùng hỏi :

- Tên họ các hạ là gì ?

Tô trưởng lão đáp :

- Lão phu là Tô Tử Kiến. Người ta kêu bằng Bạch Phát Thần Cái chắc cô nương cũng nghe nói rồi.

Phùng Thúy Lam nghĩ thầm trong bụng :

- Hóa ra lão này là Bạch Phát Thần Cái. Ta đã nghe nói từ lâu lão là một người trong Lục Đại Kim Cương của Cái Bang. Võ công lão rất ghê gớm ! Ta phải cẩn thận mới được.

Cặp mắt bộc lộ sát khí, nàng lạnh lùng đáp :

- Hay lắm ! Ta hãy bắt Bạch phát Thần Cái trước để tế kiếm.

Bầu không khí trong trường biến thành khẩn trương.

Lục Minh Vũ đứng ngoài, khóe miệng thỉnh thoảng lại lộ ra một nụ cười lạt không hiểu trong óc hắn nghĩ gì.

Bạch Phát Thần Cái cất chân nhẹ nhàng tiến lên một bước. Thanh gươm trủy thủ lão đã cầm taỵ Cặp mắt lấp loáng đảo sùng sục nhằm chỗ hở đối phương đề hạ thủ.

Phùng Thúy Lam vung trường kiếm lên chú ý nhìn động tác của đối phương, nàng cũng ung dung chứ không nóng nảy.

Tô Tử Kiến lại khoa chân tiến bước theo bộ vị trung cung. Đó là triệu chứng sắp ra taỵ Quả nhiên lão xoay bước chân, hai tay cầm hai thanh trủy thủ một trên một dưới nhằm đâm vào ngực và bụng Phùng Thúy Lam.

Đối với phụ nữ nhất là một vị cô nương thì khi động thủ ra chỉêu, kỵ nhất là trước ngực, vì đó là nơi phát dục. Dù không có sách vở nào ấn định, nhưng người võ lâm đã thành tập quán coi là một nguyên tắc cần tuân giữ.

Bạch Phát Thần Cái vừa ra tay, Phùng Thúy Lam đã không nén được cơn giận lớn tiếng quát :

- Thật là một tên cuồng đồ !

Nàng vung kiếm lên gạt phát ra một luồng bạch quang. Bỗng nghe đánh choang một tiếng. Khí giới chạm nhau rùng rợn ! Hai người hợp rồi lại phân.

Tô Tử Kiến hắng dặng một tiếng tiến vào lần thứ hai. Khí giới trong tay lão phóng ra một chiêu cực kỳ tàn độc.

A Liệt đứng trong bóng tối thấy thế lo thay cho Phùng Thúy Lam. Khắp mình chàng toát mồ hôi lạnh ngắt. Nhưng Phùng Thúy Lam trong bụng đã sẵn thành kiến nên nàng vẫn không hoang mang.

Nàng quát lên một tiếng rồi tấm thân lả lướt lật ngửa về phía sau tựa hồ muốn gián xuống đất. Bỗng nàng xoay mình một cái. Thanh trường kiếm của nàng thi triển tuyệt chiêu "Nộ kiếm cuồng hoa" mà nàng đã dầy công rèn luyện. Kiếm quang lấp loáng loé ra một bông kiếm hoa. Trong vầng kiếm hoa biến ảo thành vô số mũi kiếm nhằm đâm tới ngũ quan trên mặt Tô Tử Kiến.

Tô Tử Kiến giật mình kinh hãi vì trong bài học về binh khí đã nói "dài một tấc, mạnh một phần. Ngắn một tấc là nguy hiểm hơn một bậc". Đôi trủy thủ hình rắn của lão chỉ phát huy được khi nào đánh xáp lá cà với địch nhân. Bây giờ Phùng Thúy Lam chuyển động thân hình qua mé tả đối phương. Nàng huy động trường kiếm uy hiếp lão ở ngoài ba thước.

Chiêu kiếm nầy của Phùng Thúy Lam làm cho Tô Tử Kiến kinh hồn vì lão mới thấy đây là lần đầu. Lão không biết kiếm thức phát ra từ phương nào. Lão hoang mang vội sử bô.

pháp Đảo thái liên chi lùi lại.

Kiếm quang lấp loáng phát ra một tiếng véo rất khẽ. Trên không bóng trắng tỏa ra như muôn ngàn sợi tơ bạc bay xuống.

Tô trưởng lão đảo mắt nhìn ra thấy mớ tóc dài trên đầu mình đã bị đối phương hớt mất. Chỉ còn cách mấy phân là cái mạng già khó nỗi bảo toàn. Lão khiếp vía không biết đến thế nào mà kể.

Lục Minh Vũ thấy thế vội lớn tiếng hô :

- Tô trưởng lão tuổi đã già rồi. Lùi lại đi để bản tòa đối phó với thị.

Tô Tử Kiến lắc đầu đáp :

- Chưa phân sống mái, bang chúa bất tất phải bồn chồn.

Lão chí đầu ngón chân xuống nhảy vọt lại.

Vị trưởng lão Cái bang mang ngoại hiệu Bạch Phát Thần Cái quả nhiên thân pháp không phải tầm thường. Lúc lão vọt người lên không thì chân tay và mình lão co lại một rúm như đứa con nít ba thước, tức là nó ngắn chủn ra ngoài sự tưởng tượng của mọi người.

Đột nhiên lão ruỗi hai chân nhằm đá vào vai Phùng Thúy Lam.

Còn tay lão cầm đôi trủy thủ một trên một dưới chụp xuống. Toàn thân Phùng Thúy Lam tựa hồ bị đặt vào trong lồng của cặp khí giới kia. Nếu nó đụng vào người là nhất định nàng phải chết.

A Liệt đứng trong góc tường ngó thấy tâm thần chấn động, xuýt bật tiếng lạ Chàng có muốn nhảy xổ lại cứu cũng chậm mất rồi:

Trong khoảng thời gian chớp nhoáng này, A Liệt sợ quá không dám nhìn nữa.

Chàng chưa kịp nhắm mắt lại thì Phùng Thúy Lam đã ra tay chống chọi. Cả người lẫn kiếm bay vọt lên nghinh tiếp Tô trưởng lão. Một làn kiếm quang lóa mắt lơ lửng trên không đụng vào đối phương.

Phùng Thúy Lam đã thi triển môn võ bí truyền "Trảm hồn thất kiếm" chuyên môn đê?

đối phó với Cái Bang.
Bỗng nghe khí giới chạm nhau bật tiếng "choang" rùng rợn. Tiếp theo Tô trưởng lão rên lên một tràng. Bóng người phân ra rồi rớt xuống.

Phùng Thúy Lam nhẹ nhàng như chim én hạ mình xuống một bên.

Tô trưởng lão hạ xuống sân loạng choạng như người say rượu, lảo đảo bước đi.

Bỗng thấy hai mắt lão lồi ra, hô hấp cấp bách. Bên cổ lão thủng một lỗ lớn bằng miệng chén. Máu tươi phun ra ồng ộc.

Lão bước tới trước mặt Lục Minh Vũ mở miệng nói được một tiếng :

- Bang chúa !...

Rồi té huỵch xuống dất. Hai thanh trủy thủ vẫn nắm chặt trong tay nhưng đâm sâu xuống đất.

Trường đấu dàn dụa máu tanh coi rất khủng khiếp.

Tần trưởng lão chạy lại lật người Tô trưởng lão lên, miệng lắp bắp :

- Chết.... rồi !

Hắn dương cặp mắt khiếp sợ ngửng đầu nhìn Lục Minh Vũ không thốt nên lời.

Lục Minh Vũ không lộ vẻ gì, tiến lại mấy bước cúi xuống dòm thấy Tô trưởng lão chết thật rồi liền lạnh lùng nói :

- Tô trưởng lão không nghe lời bản tòa khuyên can nên đi vào kết quả này.

Hắn quay lại nhìn Tần trưởng lão nói:

- Kêu người đem thi thể Tô trưởng lão kiếm nơi mai táng ở gần đây.

Phùng Thúy Lam giết được một tay cao thủ trứ danh của Cái Bang, lòng tự tin tăng lên rất nhiều. Nàng lớn tiếng khiêu chiến :

- Còn vị nào muốn tứ giáo xin mời ra đây.

Tần trưởng lão đưa mắt nhìn Lục Minh Vũ toan đánh bạo tiến ra.

Lục Minh Vũ giơ tay ngăn lại nói :

- Để bản tòa đối phó với y.

Hắn đủng đỉnh bước ra cười lạt nói :

- Phùng cô nương ! Thảo nào cô dám dõng dạc khiêu chiến. Quả nhiên võ công cô không phải tầm trưởng. Tô trưởng lão khinh địch tự rước lấy bại vong. Bản tòa không phiền trách cô...

Phùng Thúy Lam chống trường kiếm ngắt lời :

- Qui bang thiếu gì nhân vật ! Mới chết một người đã đáng kể vào đâu ! Có điều thái độ của các hạ đối với Tô Tử Kiến như vậy thì hơi lạnh nhạt.

Lục Minh Vũ gật đầu đáp.

- Có nương nói đúng. Cái chết của Tô trưởng lão một phần vì bản lãnh kém cỏi, còn một phần do chỗ an bài của bản tòa.

Phùng Thúy Lam ngạc nhiên:

- Tiểu nữ không hiểu chỗ dụng ý của các hạ.

Lục Minh Vũ bật lên tiếng cười lạt, mắt chiếu ra nhưng tia lạnh lẽo đáp :

- Cô nương không hiểu thì bản tòa có thể nói cho hay :

Tô trưởng lão ở Cái Bang tính nết cương cường lại tự phụ quá đỗi. Có khi y dám bán cả bản tòa. Vì thế mà bản tòa mượn tay cô nương trừ khử mối lo tâm phúc đó đi . Cô đã hiểu ý bản tòa chưa ?

A Liệt nghe hắn nói vậy thì không khỏi run lên nghĩ thầm :

- Thằng cha Lục Minh Vũ này quả nhiên lợi hại!

Rồi chàng đối với hắn thêm phần chán ghét. Nhưng về phương diện khác thì Lục Minh Vũ mưu kế sâu xa, tâm cơ xảo quyệt lại khiến cho chàng tâm phục. Chàng chăm chú nhìn ra chiến trường, lòng tự hỏi lòng :

- Không hiểu Phùng Thúy Lam có địch nổi Lục Minh Vũ chăng?

Chàng đã nhận thấy Lục Minh Vũ là tay nham hiểm trầm mặc thì không khỏi lo thay cho nàng đến mướt mồ hôi.

Giữa lúc ấy một bóng người di chuyển đến bên chàng không một tiếng động.

A Liệt đột nhiên nghiêng mình. Người kia cũng giật mình kinh hãi dừng bước lại.

Hai người bốn mắt nhìn nhau. A Liệt nhận ra người này chính là Bạch Nhật Thích khách Cao Thanh Vân.

Cao Thanh Vân đảo mục quang sắc bén qua mặt chàng một vòng rồi đưa ngón tay tro?

lên môi.

A Liệt hiểu ngay y ra hiệu cho mình đừng lên tiếng. Chảng liền gật đầu để đáp lại.

Trước tình hình này dĩ nhiên hai người không nói chuyện gì với nhau. Nhất là cả hai cùng đang quan tâm đến cuộc đấu giữa Phùng Thúy Lam và Lục Minh Vũ.

Cao Thanh Vân và A Liệt đảo mắt nhìn ra không trường. Bỗng nghe Lục Minh Vũ cười nói :

- Lục mỗ bất tài. Đêm nay muốn lãnh giáo mấy cao chiêu của Phùng cô nương. Xin cô nương đừng khách khí, cứ trổ hết công phu kiếm pháp xem có thể làm gì được Lục mỗ chăng?

Phùng Thúy Lam lạnh lùng đáp :

- Được lắm.

Nàng tấn công trước. Đột nhiên tiến ra mấy thước, nàng trỏ mũi kiếm chênh chếch vào đỉnh đầu Lục Minh Vũ và nhảy sổ lại.

Lục Minh Vũ liền ra tay nghinh địch. Hắn phất tay áo rộng thùng thình quét tới thanh kiếm của Phùng Thúy Lam.

Hai bên chưa đụng nhau đã phân khai.

A Liệt ít lâu nay qua lại giang hồ, tầm mắt đã rộng, không đến nỗi ngây ngô như trước.

Lúc này chàng thấy hai bên động chủ phóng chiêu thứ nhất liền đoán là họ đang thăm dò thực lực đối phương. Còn những chiêu quyết đấu sẽ diễn ra sau.

Quả nhiên A Liệt đoán trúng. Bỗng thấy Lục Minh Vũ di chuyển thân hình như nước chảy mây trôi đến sau lưng Phùng Thúy Lam.

A Liệt khẽ la lên :

- Coi chừng !

Lại thấy Lục Minh Vũ xòe mười đầu ngón tay nhằm chụp xuống hai vai Phùng Thúy Lam. A Liệt tuy không hiểu rõ những chỗ biến hóa vi diệu về chiêu thức, nhưng chàng cũng biết nếu hai vai bị bóp trúng huyệt thì người đau đớn không thể hiểu được.

Không biết tại sao lúc này chàng lại đưa mắt ngó lẹ Cao Thanh Vân một cái nhưng thấy thần sắc đối phương chẳng mảy may biến đổi. Hắn để hết tinh thần vào cuộc đấu ngoài trường.

Mục quang của A Liệt lại di chuyển ngó ra trường đấu. Chàng không hiểu Phùng Thúy Lam đã dùng thân pháp gì tránh khỏi đòn tập kích của đối phương. Lúc này hai người đã khai diễn cuộc đấu.

Kiếm quang lấp loáng, quyền phong vi vút. Thật là một trường ác chiến.

Phùng Thúy Lam tuy tay cầm trường kiếm nhưng không chiếm được phần tiện nghi nào.

Trái lại Lục Minh Vũ bóng người thấp thoáng huy động hai tay, lúc thành quyền lúc là chưởng nào điểm nào đánh biến hóa ly kỳ.

A Liệt lại liếc mắt nhìn Cao Thanh Vân thì thấy gã tủm tỉm cười lạt, dường như đã thấy rõ cuộc thắng phụ và trong lòng đã có định kiến.

Bất thình lình thanh trường kiếm vọt lên không như sông Ngân Hà treo ngược rồi bay đi rớt xuống ngoài mấy trượng đánh "choang" một tiếng.

Phùng Thúy Lam la lên :

- Úi chao !

Nàng nhảy sang bên để tránh. Thanh trường kiếm trong tay nàng đã bị tay áo của đối phương cuốn mất.

Lục Minh Vũ buông tiếng cười rộ rồi nhảy xồ tới.

Lúc này A Liệt không còn úy kỵ gì nữa. Chàng toan nhảy vọt ra thì đột nhiên cổ tay bi.

nắm chặt. Chàng đã bị Cao Thanh Vân giữ lại.

Cao Thanh Vân vẻ mặt rất trấn tĩnh khẽ nói :

- Không được loạn động.

A Liệt ngẩn người ra. Cao Thanh Vân lại nói:

Yên tâm! Y không chết đâu.

A Liệt vội ngó ra trường đấu thì lúc này Phùng Thúy Lam đang đưa hai tay không chiến đấu với Lục Minh Vũ. Nàng ra tay nhanh như điện chớp nhận chiêu nã huyệt cực kỳ linh hoạt, A Liệt rất lấy làm bội phục, nhưng chàng chưa hết lo vì nàng gặp phải đối thủ quá lợi hại.

Trong trường hai người đã trao đổi mấy chục chiêu. Phùng Thúy Lam đầu tóc bơ phờ, thỉnh thoảng lại phát ho.

Ngọn gió đêm thổi rì rào, tiết trời càng lạnh. Tần trưởng lão đứng bên lặng lẽ quan chiến, nét mặt lộ vẻ khẩn trương.

Đột nhiên Lục Minh Vũ nắm được cổ tay Phùng Thúy Lam, nhưng Phùng Thúy Lam xoay chuyển thân mình vung tay mặt đánh Lục Minh Vũ một chưởng.

Đáng tiếc là cường lực của nàng yếu quá, người Lục Minh Vũ chỉ hơi xiêu đi một chút.

Chẳng những hắn không buông tay mà còn ra chiêu rất thần tốc đâm vào cạnh sườn mé hữu Phùng Thúy Lam.

Phùng Thúy Lam lảo đảo người đi rồi té xuống.

A Liệt khích động vô cùng, nhưng cổ tay chàng bị nắm chặt như đóng đai sắt. Không cần hỏi cũng biết Cao Thanh Vân kiên quyết ngăn cản không để chàng xông ra. Đầu óc chàng rộn lên rất nhiều nghi vấn :

- Gã này là người tốt hay người xấu ? Gã về phe với Lục Minh Vũ hay ngược lại? Có một điều chắc chắn là dường như gã không có ác ý với chàng. Nếu không thì gã đã hạ thu?

trước rồi và nhất định chàng không thể trốn thoát.

Chương 54: Kết quả thê lương của lục phu nhân

Tần trưởng lão đưa cặp mắt sắc bén nhìn chằm chặp Lục bang chúa, chỉ chờ hắn ra lệnh một tiếng là lập tức kết liễu tính mạng của Phùng Thúy Lam.

Lục Minh Vũ nét mặt vẫn thản nhiên khiến mọi người không ai đoán được trong lòng hắn nghĩ gì.

Bầu không khí trong trường lặng lẽ hồi lâu. Tần trưởng lão thấy bang chúa ngần ngừ không quyết định, liền lớn tiếng :

- Bang chúa ! Con nhỏ đó nhất định không nên lưu lại.

Lục Minh Vũ hững hờ đáp :

- Bản tòa tự có chủ trương.

Hắn ngừng lại một chút rồi hỏi :

- Tần trưởng lão ? Phải chăng trưởng lão tưởng bản tòa buông tha thị một cách khinh xuất?

Tần trưởng lão khom lưng đáp :

- Tệ ty không dám đoán càn.

Lục Minh Vũ nói :

- Bên ta bắt được con nhỏ đó chẳng khác gì đã nắm được thanh Tru tiên kiếm vào tay.

Vì thế hiện giờ chẳng thể giết thị được. Bản tòa đem thị đi trước. Trưởng lão ở lại đây thanh lý mọi việc xong rồi lập tức đến hội họp với bản tòa.

Tần trưởng lão đáp :

- Ty tòa xin tuân lệnh.

Lục Minh Vũ cắp Phùng Thúy Lam lên cất bước.

A Liệt bỗng cảm thấy cổ tay mình được buông ra. Chàng quay lại ngó thì thấy Cao Thanh Vân đã nhảy ra xa hơn trượng và đang nhìn chàng vẫy tay.

A Liệt biết là có chuyện nên len lén tiến về phía Cao Thanh Vân.

Đoạn hai người xuyên qua một đường phố lớn.

Bỗng Cao Thanh Vân dừng bước dưới chân một bức tường cao.

A Liệt trong lòng hồi hộp hỏi :

- Cao đại ca có điều chi dạy bảo ?

Cao Thanh Vân ngó chàng đáp :

- Ngươi tự giải khai được huyệt đạo thì ta không thể coi thường ngươi được.

A Liệt tự hỏi:

- Chẳng lẽ hắn muốn đối phó với mình !

Cao Thanh Vân lạnh lùng hỏi :

- Nhưng chuyện gì cũng gác lại. Bây giờ ta có một việc muốn nhờ ngươi, ngươi có chịu giúp ta không ?

A Liệt nghe giọng nói và trông ánh mắt kiên quyết của đối phương thì nghĩ ngay đến y muốn ra lệnh cho mình mà sao còn trưng cầu ý kiến.

Cao Thanh Vân thấy chàng do dự không đáp liền tỏ vẻ bực mình nói :

- Vụ này không cần ngươi suy nghĩ gì nữa, nhất đinh phải ưng thuận. Nếu không thì ta bắt ngươi giao cho Lục Minh Vũ.

Y nói câu này, vẻ mặt rất hung dữ, đúng không phải trò đùa. A Liệt tuy biết y lợi hại thế nào rồi, nhưng chàng hiểu rõ tình thế lúc này liền mỉm cười hỏi :

- Việc gì? Xin Cao huynh nói ra, bất tất phải hăm dọa tiểu đệ nữa.

Cao Thanh Vân bất giác ngẩn người ra hỏi lại :

- Ngươi bảo ta hăm dọa ngươi ư ?

A Liệt đáp:

- Nếu Cao huynh định bắt tiểu đệ đưa cho Lục Minh Vũ thì đã chẳng đợi đến bây giờ.

Cao huynh tuy bề ngoài coi có vẻ ghê gớm mà thực ra không phải con người hung dữ. Cao huynh nghĩ gì tiểu đệ không haỵ Có điều tại hạ biết Cao huynh không đứng về phe Lục Minh Vũ.

Cao Thanh Vân ngó chàng bằng con mắt kinh dị lạnh lùng nói :

- Đó là theo ý nghĩ của ngươi, bây giờ ta không rỗi để bàn đến chuyện đó, ta chỉ yêu cầu ngươi chiếu cố cho một người.

A Liệt còn đang ngơ ngác thì Cao Thanh Vân lại nói tiếp :

- Người đó là Tô Ngọc Quyên. Chắc ngươi mong mỏi như vậy.

A Liệt giật mình kinh hãi trợn mắt lên hỏi :

- Y còn sống ư ?

Cao Thanh Vân lạnh lùng hỏi lại :

- Sao ? Ngươi mong cho mụ chết chăng ?

A Liệt đỏ mặt lên lắc đầu.

Cao Thanh Vân lại nói :

- Ngươi đừng nói nhiều nữa. Mụ không sống được đâu, nhưng bây giờ mụ đã chết chưa ta cũng không haỵ Nói cho cùng thì mụ sống hay chết đều là việc của ngươi.

A Liệt gật đầu ấp úng hỏi :

Hiện giờ y ở đâu?

Cao Thanh Vân trỏ về phía bắc đáp :

- Đi thẳng lối này tới một lò gạch rồi rẽ sang mé tả, đi chừng hơn dặm nữa là đến một căn nhà gianh. Căn nhà này là nơi người ta chất rơm ra. cùng củi khộ Tô Ngọc Quyên ơ?

trong đó. Thôi ngươi đi đi.

A Liệt gật đầu nhưng chàng không nhịn được hỏi :

- Tại sao Cao huynh lại bảo tiểu đệ tới đó ? Nếu y chết rồi thì tại hạ phải làm gì ?

Cao Thanh Vân ngó chàng lạnh lùng đáp :

- Bạch Phi Khanh ! Hiện giờ y đang hấp hối.

Rồi hắn nói tiếp:

- Con người lúc sắp chết nói câu gì cũng phải. Tô Ngọc Quyên trước kia dù có nhiều điều tội lỗi, nhưng lúc này mụ thật đáng thương. Mụ đang mong có người quan tâm đến mụ.

Vậy ngươi đi đi !

Hắn nói tới đây, rung mình một cái rồi biến vào trong bóng đêm.

A Liệt định thần nghĩ bụng :

- Chắc Tô đại thư đã nói nhiều điều với Cao Thanh Vân rồi.

Đoạn chàng tự nhủ :

- Nhưng Cao Thanh Vân vốn không phải là kẻ vô tình bạc nghĩa.

Cơn gió lạnh thổi quạ A Liệt nắm chặt hai bàn taỵ Lúc này trong đầu óc chàng nổi lên hình ảnh thê thảm của Tô Ngọc Quyên. Thậm chí chàng tưởng chừng nghe tiếng mụ rên la đau khổ. Bầu nhiệt huyết sủi lên sùng sục, chàng cất bước chạy liền. A Liệt đi chừng dược hơn dặm quả nhiên trông thấy lò gạch, lửa cháy bừng bừng, khói bốc lên cao thành một đống đen lù lù giữa lúc đêm tối yên lặng.

A Liệt vẫn không dừng bước. Trong bóng tối phát ra những tiếng lạo xạo dường như giẫm phải vật gì cứng rắn. Đồng thời phía sau có tiếng người hô hoán :

- Mẹ kiếp ! Mắt để đâu không nhìn ? Cứ chạy như người đến chỗ đưa ma !

Lúc này A Liệt đã chạy xa mấy trượng. Chàng nghe tiếng người hô hoán mới quay đầu nhìn lại thì thấy một đống gạch ngói đổ xuống. Bây giờ chàng mới biết là mình đã chạy vội xô đổ đống gạch của họ.

Chàng biết mình có lỗi, không thể trách người được, nhưng hán tử vừa nói câu chạy đến chỗ đưa ma chàng cảm thấy câu nói là điềm bất tường Lập tức bụng xúc động mối thương cảm. Trong lòng nóng nảy, chàng lại hối hả chạy đi.

Chàng chạy chưa được hơn dặm đưòng thì trước mắt hiện ra khu đất bẳng phẳng, khô khan. Bốn mặt trồng toàn lúa ngộ Gió thổi qua lá ngô đụng vào nhau sột soạt.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, trong lòng A Liệt xúc động vô cùng ! Chàng tưởng chừng có điều cần kíp phải gặp Tô Ngọc Quyên ngay tức khắc.

Trong khu ruộng đã bẻ ngô rồi, nổi lên một căn nhà gianh nhỏ bé lụp xụp. A Liệt lẩm bẩm :

- Nhất định ở trong kia rồi!

Chàng chạy đến trước nhà đưa tay đẩy tấm cửa phên xông vào trong.

Một điều ra ngoài sự tiên liệu của chàng đã xuất hiện :

Trong phòng có một ngọn đèn dầu đang cháy bốc khói đen lên. Ánh sáng vàng khè leo lét, tưởng chừng có thể tắt lúc nào không biết.

Trong căn nhà này chứa mọi thứ lương thảo, nào lúa mạch, nào lúa ngộ Lại có đống co?

khô lớn chắc là để nuôi trâu bò. A Liệt đảo mắt nhìn quanh không thấy Tô Ngọc Quyên đâu.

Chàng bồn chồn trong dạ, buột miệng hô :

- Đại thư!

Tiếng chàng hơi run run. Trước ngọn đèn leo lét, chàng cảm thấy có điều rùng rợn, đồng thời bao nhiêu nỗi thất vọng, cừu hận xâm chiếm tâm hồn chàng. Đột nhiên hai chân chàng nhủn ra, chàng không tự chủ được ngồi phệt xuống đất, tự hỏi :

- Tại sao Tô đại thư không ở đây ? Phải chăng có người phát giác ra và đem y đi rồi ?

Có thể y đã từ trần.

Đống cỏ khô bỗng nhiên động đậy. Chiếc giày thêu của người đàn bà thò ra, tiếp theo là tiếng rên rỉ.

A Liệt trấn tĩnh tâm thần, đứng phắt dậy hỏi :

- Có phải đại thư đấy không ?

Trong đống cỏ có tiếng sột soạt. Một người đàn bà gắng gượng ngồi dậy cất tiếng run run hỏi:

- Ngươi.... ngươi là ai ?

A Liệt vội chạy tới. Giả tỷ chàng chưa biết trước đó là Tô đại thư mà gặp nhau một cách đột ngột thì không thể nhận ra được nữa.

Người đàn bà trước mặt chàng, đầu tóc rối bù, sắc mặt lợt lạt. Khắp mình đầy huyết tích. Đầu mặt dính đầy rơm rác. Mụ ngồi tựa vào đống cỏ. Một tay chống xuống đất. Ngực nhô ra hóp vào, coi kiểu cách thật là đáng sợ.

A Liệt cúi xuống nhìn. ánh đèn chiếu vào mặt mụ trông càng tiều tụy không giống ngày trước chút nào. Chỉ có cặp mắt trong sáng là A Liệt thấy còn quen thuộc.Chàng nắm lấy hai tay mụ ngập ngừng đáp :

- Đại Thư! Tiểu đệ đây mà...

Hai giọt lệ trào rạTô Ngọc Quyên người run bần bật, miệng lắp bắp :

- Bạch Phi Khanh !.... Lạ thiệt !.... Ta vừa nghĩ tới ngươi.... quả nhiên ngươi đến thiệt.

Mụ nói mấy câu này tỏ ra rất xúc động và tốn rất nhiều hơi sức.

A Liệt vội ôm mụ vào lòng. Lúc tay chàng chạm vào, thấy toàn thân mụ nóng ran mà mồ hôi ướt đẫm.

Tô Ngọc Quyên để chàng ôm lấy và toàn thân tựa vào lòng đối phương. Mụ thở phào một cái, ấp úng nói :

- Phi Khanh ! Sau hôm ấy rồi.... ta nhớ đến ngươi hoài.... quả nhiên ngươi đã trở lại...

nhưng.... chậm mất rồi.

A Liệt cắn chặt môi cơ hồ chảy máu.

Bỗng chàng đẩy mụ ra nói:

- Không chậm ! Để tiểu đệ coi đại thư xem.

Tô Ngọc Quyên khẽ rên một tiếng. Mụ bị A Liệt đẩy lăn xuống đống cỏ.

Lúc này mụ đau khổ vô cùng, song mụ gắng gượng nở một nự cười duyên dáng. Nhãn quang mụ tựa hồ có vẻ thèm khát, chăm chú thìa nhìn A Liệt hỏi :

- Ngươi.... còn hy vọng.... gì nữa ?

A Liệt đưa tay ra khẽ chẩn mạch cho Tô Ngọc Quyên. Mụ nhăn nhó cười hỏi :

- Liệu còn cứu được không ?

Mụ vừa nói vừa đưa bàn tay đầy vết máu lên sờ đầu A Liệt. Dưới ánh sáng ngọn đèn dầu nhỏ bằng hạt đậu, tình trạng coi càng thảm hại.

A Liệt buông tay ra rồi cúi đầu xuống ngó cặp mắt mụ. Bỗng chàng ngơ ngác không nhúc nhích nữa.

Tô Ngọc Quyên nói :

- Phi Khanh ! Đừng sợ ! Người ta ai mà không chết . Lúc này ngươi đến coi ta.... là ta mãn nguyện lắm rồi. Ngươi.... hãy bồng ta lên...

A Liệt cảm thấy cặp mắt cay sè. Hai hàng lệ trào ra. Chàng ôm chặt Tô Ngọc Quyên vào lòng mà hôn vào mặt vào cổ, vào đầu tóc mụ như người phát điên . Đây là triệu chứng máu trong huyết quản chàng đang chảy mạnh vì mối cảm xúc đứng trước một người sắp chết.

Đột nhiên Tô Ngọc Quyên đẩy chàng ra. Dưới ánh đèn, sắc mặt mụ không lợt lạt nữa biến thành hồng hào như bông hoa đào. Cặp mắt mụ rất tình tứ ngó A Liệt.

A Liệt giật mình kinh hãi nghĩ thầm :

- Người ta thường nói lúc ngườl sắp chết trở lại hồng hào như tàn rơm lóe lên một cải rồi tắt ngấm. Phải chăng đại thư...

Chàng nghĩ tới đây bất giác run lên. Mối tiên cảm đắm ngọc chìm châu, mây tan khói lạnh nổi lên trong đầu óc.

Bỗng nghe Tô Ngọc Quyên cất tiếng nhát gừng :

- Phi Khanh !.... Tỷ tỷ sắp đi đây.... Xuýt nữa ta quên chưa bảo ngươi hai điều trọng yếu.... Ngươi hãy lắng tai nghe.

Giọng nói mụ tha thiết tựa hồ chị trối trăng cho em ruột. A Liệt chỉ ngây người ra mà nhìn mụ không dám nói gì mà cũng không nỡ trái ý mụ.

Tô Ngọc Quyên khẽ ho mấy tiếng rồi nói tiếp :

- Việc thứ nhất có liên quan đến thanh Tru liên kiếm.... hỡi ơi.... Nếu nó còn ở trong tay Phùng Thúy Lam thì Lục Minh Vũ.... không địch nổi y.

A Liệt hỏi :

- Hiện giờ Phùng Thúy Lam đã lọt vào tay Lục Minh Vũ, không hiểu sống chết ra sao...

Tô Ngọc Quyên thều thào đáp :

- Ngươi cứ yên tâm. Lục Minh Vũ là con quỉ.... háo sắc.... nên y không chết đâu. Bây giờ ta hãy nói về thanh kiếm kia.

Rồi mụ bảo A Liệt :

- Ngươi hãy lắng tai mà nghe ta dặn :

thanh Tru tiên kiếm là báu vật trấn sơn của Ma nữ kiếm phái.... Người võ lâm đều thèm chảy nước miếng.... nhất là Lục Minh Vũ.

Mụ ngừng lại thở rồi nói tiếp :

- Nếu hắn lấy được thanh kiếm này.... thì Ma nữ kiếm phái vĩnh viễn không còn ngày nào ngóc đầu lên được.... Bằng trái lại, thanh kiếm đó mà ở trong tay phái Ma nữ, nhất là ở nơi Phùng Thúy Lam.... Y đang luyện kiếm thuật chuyên để đối phó với võ công của Cái Bang...

Y mà cầm thanh kiếm đó trong tay thì Lục Minh Vũ nhất định phải chết.

A Liệt nghe mụ nói tới đây, chàng hiểu rõ được hai việc :

một là Phùng Thúy Lam nhờ thanh kiếm kia mà giết được Tô trưởng lão Cái Bang một cách dễ dàng. Hai là Lục Minh Vũ sở dĩ mượn tay Cao Thanh Vân hạ sát Tô Ngọc Quyên vì hắn vẫn úy kỵ thanh Tru tâm kiếm.

Hắn đem Tô Ngọc Quyên đến Bắc Phương rồi mới hạ thủ vì biết rõ trong mình Tô Ngọc Quyên không dắt thanh kiếm này.

Tô Ngọc Quyên lại nói tiếp :

- Ta dấu thanh bảo kiếm đó ở tầng thứ sáu trên cây tháp bảy tầng trong chùa Bạch Tháp tại Tây Hồ.... Trong phòng này có mười ba cỗ quan tài thì thanh Tru tâm kiếm đặt ơ?

dưới đáy quan tài đá thứ chín.... trên mặt cỗ quan tài đó có khắc sáu chữ "Giang Nam Huỳnh thị Sấu Âu". Ngươi đã nhớ chưa ?

Tô Ngọc Quyên nắm chặt lấy tay A Liệt hỏi lại :

- Ngươi đã nhớ chưa ?

A Liệt gật đầu.

Tô Ngọc Quyên thở hắt ra nói :

- Còn việc thứ hai.... Mụ nói tới đây lại thở dài, nước mắt tuôn ra như suối. Mụ nói tiếp :

- Đứa nhỏ trong bụng ta.... không phải của ngươi.... vậy ngươi yên tâm được rồi.

A Liệt người run bần bật. Chàng thấy Tô Ngọc Quyên nằm trên đống cỏ người mu.

càng run rẩy hơn. Mụ khẽ vuốt má chàng thều thào nói :- Thật thế !.... Ta không lừa gạt ngươi...

Bỗng tay mụ từ trên má chàng tuột xuống. Cặp mắt mụ như đóa hoa bách hợp từ từ nhắm lại.

A Liệt chấn động tâm thần la gọi :

- Đại thư! Đại thư!

Chàng đưa tay sờ vào mặt mụ thấy hơi nóng tiêu dần rồi biến thành lạnh ngắt.... Mặt mụ, lúc tắt thở, biến thành trắng như tuyết. Mái tóc dài đen xõa xuống trông càng hắc bạch phân minh.

A Liệt hít một hơi khí lạnh khẽ la lên :

- Đại thư ơi !

Rồi chàng quì xuống trước tử thi của Tô Ngọc Quyên. Trong lòng đau xót chàng nghẹn ngào:

- Đại thư ! Tiểu đệ còn có điều muốn nói cho thư thư hay nhưng chưa kịp thì đại thư đã chết rồi.... Đại thư đối với tiểu đệ bằng một mối chân tình như vậy mà tiểu đệ hãy còn lừa dối đại thư.... thậm chí trước khi đại thư lâm tử cũng chưa biết tên thật của tiểu đê.... Như vậy thật là bất công...

Chàng ngửa mặt lên trời buông tiếng thở dài tỏ ra trong lòng đầy nỗi bi thương hối hận.

A Liệt ôm thi thể Tô Ngọc Quyên lên. Ngọn đèn dầu trong phòng dường như càng mờ ám hơn. Từ phía xa xa chàng nghe có tiếng người gõ mõ. A Liệt liền thổi tắt đèn đi, ôm tư?

thi Tô Ngọc quyên đứng trong bóng tối một lúc rồi uể oải cất bước ra khỏi lều tranh.

Trên trời chỉ lác đác có vài ngôi sao nhỏ nhấp nhánh. Chó rừng thỉnh thoảng lại sủa lên một tiếng.

Một ngọn gió đêm thổi qua mặt khiến cho đầu óc A Liệt tỉnh táo. Chàng ôm chặt thi thể Tô Ngọc Quyên, than thầm :

- Thân thế y thật là đáng thương, chết còn phơi thây ở chốn tha hương. Ta phải mai táng cho y mới được.

Đoạn chàng cất bước đi ra mảnh ruộng khộ Hai bên có rất nhiều cây hòe đang mùa nở hoa, trắng cả một vùng. Chàng đi thêm lúc nữa đến một nơi đất đầy cỏ mọc. Phía trước là mấy bụi trúc cành lá rườm rà. Nơi đây vừa rậm rạp vừa yên tĩnh.

A Liệt từ từ đặt thi thể Tô Ngọc Quyên xuống nghĩ bụng :

- Chỗ này được đây. Ta tạm thời an táng để y yên giấc ngàn thu.

Chàng liền rút đao ra khoét một cái huyệt. Đất chỗ này mềm và dễ đào nên chàng không tốn bao nhiêu khí lực đã đào xong A Liệt toan đặt thi thể Ngọc Quyên xuống huyệt. Bỗng lòng chàng nổi lên mối bi thương vô hạn.

Bất giác chàng buông tiếng thở dài. Lúc này chàng nghĩ tới giấc mộng êm đềm trong tòa phá miếu ngày trước. Mụ đã nhìn chàng bẳng cặp mắt đắm đuối và miệng mụ đã nói ra bao nhiêu câu tình tứ.

Ngọn gió đêm lay động mớ tóc đen láy của người chết, nhưng thân thể lạnh ngắt cứng đơ, sắc mặt xám xịt. Những cái đó khiến chàng cảm giác là mụ chết thật rồi, vĩnh viễn từ giã cuộc đời.

Chàng toan đặt thi thể Tô Ngọc Quyên xuống huyệt thì đột nhiên có ngườl khẽ vỗ vai chàng rồi khẩu âm một phụ nhân la lên :

- Trời ơi !

A Liệt giật bắn người, quay phắt lại thì thấy phụ nhân mình mặc áo đen, thân hình nho?

nhắn, cử chỉ yểu điệu.

Phụ nhân kia thấy chàng quay lại cũng giật mình lùi về phía sau năm thước.

A Liệt nhìn rõ phụ nhân mặt mũi thanh tú, thân hình óng ả. Cặp mắt trong sáng lóe ra, cái nhìn thâm thúy. Phong độ hiển nhiên vào hàng quí phái.

A Liệt trong lòng kinh ngạc nghĩ thầm :

- Một người đàn bà tư cách thượng lưu mà lại xuất hiện nơi đây vào giữa lúc này thi thật là kỳ!

Chàng từ từ đứng dậy ngập ngừng hỏi :

- Tôn giá là...

Phụ nhân đưa mát ngó Tô Ngọc Quyên nằm dưới đất hỏi :

- Y là ai?

A Liệt cũng đưa mắt nhìn tử thi đáp :

- Y là một người bất hạnh.

Phụ nhân lại hỏi :

- Y chết trong trường hợp nào ? Tại sao lại chết ở đây ?

A Liệt khẽ buông tiếng thở dài đáp :

- Thân thế y thật là đáng thương ! Suốt đời chạy theo ảo mộng tươi đẹp không thành.

Rồi cuối cùng đi tới kết quả này.

Giọng chàng tỏ ra rất đỗi bi ai cảm khái mà không trả lời thẳng vào câu hỏi của phu.

nhân.

Phu nhân đưa mắt ngó lại người chàng. Thái độ hòa hoãn hơn trước, mụ hỏi :

- Ngươi là ai?

A Liệt nghiêng mình đáp :

- Tiểu nhân là Bạch Phi Khanh. Còn tôn tính đại danh của phu nhân...

Phụ nhân mỉm cười ngắt lời :

- Ngươi khoan rồi hãy hỏi tạ Giữa ngươi và người bạc mệnh nảy có mối quan hệ thế nào ?

A Liệt đáp :

- Có thể nói lả bạn hữu.

Phụ nhân đưa đẩy cặp thu ba hỏi:

- Chi là bạn thôi ư ? Sao ta coi ngươi có vẻ thương tâm lắm.

A Liệt đưa mắt nhìn đối phương, trong lòng hơi bối rối, không muốn trả lời vấn đề này, nhưng thấy đối phương tỏ ra có lòng dạ quan hoài không tiện chối từ. Chàng liền gật đầu đáp :

- Ngày trước tiểu nhân có nhờ ơn cô này cứu mạng, chứ mối giao tình không có gì đáng kể.

Phụ nhân gật đầu nói :

- Té ra là thế.

Mụ lại cười mát hỏi :

- Bạch Phi Khanh ! Ta coi ngươi nói năng không đến nỗi phàm tục mà nhân phẩm cũng đường hoàng, không giống kẻ làm tôi mọi cho người, mà sao cách ăn mặc của ngươi như vậy?

A Liệt hiểu ngay mụ thấy chàng ăn mặc quần áo tên điếm tiểu nhị, nhưng không tiện nói rõ, liền hàm hồ đáp :

- Vụ này dĩ nhiên có nguyên nhân, nhưng xin miễn thứ cho tiểu nhân không thể trình bày được.

Phụ nhân hỏi:

- Có điều chi khó nói ?

A Liệt lắc đầu đáp :

- Không không ! Hỡi ơi! Để tiểu nhân mai táng cô này rồi sẽ nói chuyện.

Phụ nhân nói :

- Ngươi hãy nói cho ta biết trước mới có thể mai táng được.

A Liệt lấy làm kỳ nhìn mụ hỏi:

- Tại sao vậy ?

Phụ nhân nghiêm nghị đáp :

- Mảnh đất này là của ta thì khi nào ta lại để ngươi đem người chết đến chôn táng một cách hồ đồ ?

A Liệt cúi đầu ngẫm nghĩ một lúc rồi nói:

- Thôi được ! Phu nhân muốn hỏi gì thì hỏi đi !

Phụ nhân hỏi :

- Bây giờ bắt đầu từ cô này trước. Y chết trong trường hợp nào ? Ai đã giết y ?

A Liệt ngẫm nghĩ cho là có nói ra cũng chẳng hề gì. Chàng liền thẳng thắn đáp:

- Y bị bang chúa Cái Bang Lục Minh Vũ giết chết. Phu nhân có biết hắn không ?

Phụ nhân cặp mắt sáng lên đáp :

- Ta có nhận biết Lục Minh Vũ.

Mụ tiến lại nhìn kỹ thi thể Tô Ngọc Quyên rồi hỏi :

- Lục Minh Vũ là bang chúa Cái Bang, thế lực rất lớn. Tuy ta không quen thuộc hắn nhưng cũng biết hắn là người chính trực, võ công cao cường. Một nhân vật có địa vị như vậy sao lại hạ độc thủ giết một người đàn bà ?

A Liệt đưa mắt nhìn đối phương, nhăn nhó cười đáp :

- Cái đó tiểu nhân cũng không rõ mà chỉ biết người đàn bà này là vợ Lục Minh Vũ.

Phụ nhân khẽ "ủa" lên một tiếng rồi nói :

- Như vậy cô này là Tô Ngọc Quyên mà người giang hồ thường đổn đại. Ta cũng có nghe tiếng cô.

Chương 55: Quần hùng thiết kế hạ thanh vân

A Liệt gật đầu nói :

- Đúng là Tô Ngọc Quyên.

Cặp mắt xinh đẹp của phụ nhân lộ tính hiếu kỳ, mụ nhìn chàng hỏi :

- Ngươi vừa nói Tô Ngọc Quyên đối với ngươi có ơn cứu mạng, vậy y đã cứu ngươi ơ?

đâu?

A Liệt đáp :

- Ở trên đường Hàm Lạc.

Phụ nhân hỏi :

- Thế mà sao người lại gặp y ở đây và nhất là lúc y chết?

A Liệt thở dài đáp :

- Câu chuyện khá dài, phu nhân nhất định muốn biết ư?

Phụ nhân cười mát gật đầu. Tuy thái độ ung dung nhưng có vẻ oai nghiêm khiến cho người ta không dám trái ý.

A Liệt gật đầu nói tiếp :

- Được rồi ! Phu nhân hỏi câu gì tiểu nhân đáp câu ấy. Nhưng trước khi trả lời tiểu nhân muốn biết phu nhân là ai?

Phụ nhân hỏi lại :

- Ngươi đã nghe ai nói đến Thần Câu môn ở Phụng Dương bao giờ chưa?

A Liệt chấn động tâm thần nghĩ bụng :

- Úi chà! Thì ra mụ là người ở Thần Câu Môn. May mình chưa nói tên họ thật cho mụ biết.

Chàng làm bộ ngoẹo đầu suy nghĩ một lúc rồi đáp :

- Dường như tiểu nhân đã được nghe có người nói tới.

Phụ nhân nói :

- Ta chính là người ở môn phái đó. Bạn hữu giang hồ thường kêu ta bằng Bùi phu nhân.

Trượng phu ta là Bùi Khôn Lượng, chưởng môn Thần Câu Môn.

A Liệt chắp tay nghiêng mình nói :

- Té ra là Bùi Phu nhân! Tiểu nhân thật là thật kính !

Bùi phu nhân gật đầu đảo mắt nhìn A Liệt từ đầu xuống đến gót chân rồi nói :

- Ta xem ngưoi không phải là người hư đốn, trái lại rất có lòng trung hậu. Ta hỏi câu gì ngươi phát nói thật và hỏi đâu nói đấy chứ đừng chẹn họng ta.

A Liệt cung kính đáp :

- Tiểu nhân đã biết lai lịch phu nhân, dĩ nhiên không dám dối trá.

Bùi phu nhân nói :

- Hay lắm! Ta muốn ngươi đem trường hợp ngươi gặp Tô Ngọc Quyên cùng mối dây liên hệ với Cái Bang nói cho ta biết.

A Liệt liền lược thuật chuyện gặp gỡ ngày trước ở trong tòa phá miếu trên đường Hàm Lạc, sau gặp Trình Chân Nhân và Quỉ Yếm thần tăng Tăng Lão Tam lược thuật một lượt.

Bùi phu nhân chú ý lắng tai nghe, bỗng hỏi xen vào :

- Nếu vậy thì giữa ngươi và người Cái Bang đã thành thù nghịch hay sao? Vả lại Tăng lão tam ta e rằng còn khó chịu hơn bọn Cái Bang. Ngươi đắc tội với hắn rồi sau xử trí ra sao?

A Liệt thở dài đáp :

- Vụ này thật khá ly kỳ⬦ Chàng ngừng lại một chút rồi hỏi :

- Phu nhân có biết một tổ chức trên chốn giang hồ kêu bằng Cực Lạc giáo không?

Bùi phu nhân lắc đầu đắp :

- Ta chưa từng nghe ai nói tới Cực Lạc giáo cả.

A Liệt nói :

- Tiểu tử sở dĩ tới đây, nguyên nhân chính là bị Cực Lạc giáo bức bách. Giáo phái này là một tổ chức dâm tà ác độc, lợi hại vô cùng !

Bùi phu nhân đưa cặp mắt sắc bén nhìn chàng, nhưng không cắt ngang câu chuyện.

A Liệt liền đem chuyện mình cùng Âu Dương Tinh bị khốn trong Cực Lạc giáo lược thuật lại cho mụ nghe. Trong vụ này dĩ nhiên chàng đề cập đến cả Trình Nhất Trần và Qui?

Yếm thần tăng Tăng Lão Tam.

Bùi phu nhân chờ cho A Liệt kể hết rồi lộ vẻ ngạc nhiên nói :

- Nghe ngươi nói vậy thì vụ này dường như có thật. Nếu cả Trình chân nhân ở phái Võ Đương và Tăng Lão Tam cũng bị giam cầm ở đó thì Cực Lạc giáo quả nhiên có nhiều cao nhân rất lợi hại.

Mụ đưa cặp mắt trong suốt nhìn A Liệt hỏi tiếp :

- Nếu vậy thì ngươi hiện giờ ở vào hoàn cảnh cực kỳ nguy hiểm. Cực lạc giáo tất truy tầm ngươi để hạ sát phải không ?

A Liệt gật đầu đáp :

- Vì thế mà tiểu tử phải tỵ nạn đến đây, hóa trang làm tên tiểu nhị. Ngờ đâu vẫn không thoát khỏi vòng ân oán.

Bùi phu nhân phân tích nội vụ hỏi :

- Sở dĩ Cực Lạc giáo mà muốn bắt ngươi là vì nguyên nhân ngươi đã biết nhiều chuyện bí mật của họ. Họ còn giết ngươi đi để bịt miệng, có đúng thế không?

A Liệt gật đầu đáp :

- Đúng là thế đó.

Bùi phu nhân tủm tỉm cười nói :

- Việc này rất dễ giải quyết. Rồi đây ta phụ trách công việc đem Cực Lạc giáo báo cáo cho các phái lớn trên chốn giang hồ đều biết rõ. Như vậy thì cái nguyên nhân họ muốn giữ kín chuyện không còn ý nghĩa gì nữa. Và họ khỏi rượt theo để hạ sát ngươi.

A Liệt chắp tay nói :

- Xin đa tạ phu nhân.

Bùi phu nhân nói :

- Ta còn một điểm nghi vấn muốn hỏi ngươi.

A Liệt nghiêng mình đáp :

- Xin phu nhân cứ hỏi, tiểu tử mà biết xin đáp ngay.

Bùi phu nhân thủng thẳng hỏi :

- Theo chỗ ta biết thì vụ hạ sát Tô Ngọc Quyên họ không cần phải đem lên miền Bắc, mà sao y lại bị hạ sát ở đây?

A Liệt thấy Bùi phu nhân là người rất tinh tế thì sinh lòng bội phục. Chàng ngẫm - nghĩ một lúc rồi đáp :

- Theo chỗ tiểu tử biết thì Tô Ngọc Quyên xuất thân ở Ma nữ môn. Y có người sư muội tên gọi Phùng Thúy lam, dường như hai người vẫn ngấm ngầm thông tin cho nhau. Phùng Thúy Lam luyện Ma nữ kiếm pháp cực kỳ lợi hại, chuyên để đổi phó với bọn Cái Bang.

Chuyến nầy Phùng Thúy Lam cũng đến Tru Tiên trấn. Còn việc Lục Minh Vũ tại sao lại sát hại Tô Ngọc Quyên thì dường như trong vụ này có mối liên quan đến tư nhân của bọn họ, tiểu tử không biết rõ.

Bùi phu nhân gật đầu hỏi :

- Hiện giờ Phùng Thúy Lam ở đâu ?

A Liệt đáp :

- Y bị Lục Minh Vũ bắt, chưa hiểu sống chết ra sao.

Bùi phu nhân ngửa mặt lên trời, sắc mặt lộ vẻ suy tư, nhưng A Liệt không hiểu mụ nghĩ gì.

Bỗng ngọn gió đêm thổi tới. Trong tiếng gió dường như có lẫn tiếng người vọng lại. Bùi phu nhân cùng A Liệt đều phát giác. Phu nhân liền bảo chàng :

- Ta có mấy vị bằng hữu tới nơi. Ngươi không nên có mặt ở đây, vậy hãy tạm tránh đi.

Mụ vừa nói vừa giơ tay trỏ ngôi mộ cổ cách đấy chừng , trượng. Mụ lại dặn chàng:

- Ngươi hãy ẩn thân vào sau tấm bia mộ kia, chớ có cử động chi hết. Ngươi nên biết những người tới đây đều là tay cao thủ khét tiếng, ngươi chỉ bất cẩn một chút liền bi ho.

phát giác và bị hiểu lầm là cố ý dòm trộm hay nghe trộm việc bí mật. Khi đó ta có muốn cứu ngươi cũng không được. Dĩ nhiên ngươi ở ngoài đó thì chẳng thể nghe thấy gì. Vậy ngươi đi đi !

A Liệt vội ôm thi thể Tô Ngọc Quyên chạy đến phía sau ngôi cổ mộ. Chàng vừa ẩn mình sau tấm bia liền thấy bóng người thấp thoáng Lúc này ánh trăng sao lại sáng tỏ. A Liệt mục lực hơn người nên tuy chàng ở cách khá xa mà cũng trông rõ hình dáng một lão giá tóc đen mình mặc áo xám. Chàng tự hỏi :

- Lão này chẳng phải là Phàn Phiếm, một tay cao thủ trong Thần Câu môn tại Phụng Dương, thì còn ai vào đây?

Trí nhớ của A Liệt thật không phải tầm thường. Ngày trước lúc những tay cao thủ bảy môn phái lớn tụ họp ở nhà chàng, Âu Dương Tinh đã nói tên từng người cho chàng nghe.

Nhất nhất chàng ghi nhớ trong đầu óc. Vì thế mà bây giờ chàng vừa trông thấy Phàn Phiếm ở Thần Câu môn đã nhận ra ngay.

Phàn Phiếm vừa tới nơi liền chắp tay nhìn Bùi phu nhân thi lễ nói:

- Phiền Bùi phu nhân chờ đợi khá lâu.

Bùi phu nhân gật đầu hỏi :

- Phàn lão sư lại một phen nhọc mệt. Những người ước hẹn có đến hết không?

Phàn Phiếm gật đầu đáp :

- Họ đến đông đủ cả.

Hai người đối đáp vởi nhau thanh âm không lớn mấy. Theo lẽ thông thường thì người đứng gần cũng không nghe rõ, huống chi A Liệt cách xa chừng , trượng. Nhưng chàng gàp chuyện kỳ ngộ đặc biệt đã thoát thai hoán cốt, tai mắt linh mẫn dị thường. Chầng có thể nhin rõ những cái mà người ta không ngó thấy, nghe rõ thanh âm mà người ta không nghe được. Vì thế nên cuộc đối thoại giữa Phàn Phiếm và Bùi Phu nhân đều lọt vào tai chàng.

Lúc này ở mẻ tả phía trước lại thêm hai người đi đến. Hai người này thân pháp mau lẹ di.

thường. Chớp mắt đã gần tới nơi. Khi họ đứng lại, A Liệt nhìn thấy một lão người cao nghều, ốm nhắt, mái tóc đốm bạc. Còn người kia là hán tử trung niên vừa lùn vừa mập, lưng cài đơn đao.

Hai người này A Liệt đều quen thuộc. Nhất là lão cao gầy đét. Chàng nhắm mắt lại cũng có thể tưởng tượng ra được thân hình, hắn chăng phải ai xa lạ mà chính là Xích Luyện Xà Kỳ Kinh, một trong Bắc mang tam xà. Kỳ Kinh đặc biệt ở chỗ có cặp mắt gà chọi.

Còn người lưng cài đơn đao, cùng phe với Kỳ Kinh tên gọi Tam đương gia Hứa Thái Bìnhìơ Thanh Long Hội.

Trước kia hai người này đã có thái độ nấp lánh khiến cho A Liệt chú ý. Không ngờ bây giờ họ lại tụ tập ở đây. Chàng không hiểu bọn này sắp làm trò gì ?

A Liệt còn đang ngẫm nghĩ thì lại một lão nữa đến. Lão nầy vào trạc lục tuần, người không cao mấy, dưới cằm để chòm râu dệ Sau lưng đeo một vật bọc bằng vải vàng. Chăng vừa trông đã biết ngay đó là một thứ binh khí. A Liệt chưa từng gặp lão bao giờ.

Bỗng thấy Phàn Phiếm chấp tay thi lễ hỏi :

- Phải chăng các hạ là Vương Đạo Toàn, môn hạ Thất Tinh môn? Nay được gặp đây thật là hạnh hội!

Người mới đến gật đầu đáp :- Chỉnh là tại hạ. Chắc huynh đài là Phàn lão sư ở Thần Câu môn.Sao Lục huynh lại chưa thấy đến?

Phàn Phiếm đáp :

- Y cũng sắp đến đây. Tại hạ được nghe danh huynh đài từ lâu, vì vô duyên chưa được hội diện. Nhưng Đồng lão sư ở quí môn thì lại là chỗ bạn thân với tại hạ.

Vương Đạo Toàn ở Thất Tinh môn gật đầu đáp :

- Phải rồi ! Chuyện này lúc sắp ra đi, Đồng sư huynh có gởi lời hỏi thăm các vị.

Lão quay sang nhìn Kỳ Kinh nói :

- Kỳ huynh! Đã lâu chúng ta chưa được gặp nhau..

Kỳ Kinh lạnh lùng đáp :

- Vương huynh còn ở đằng xa, tại hạ đã nhận ra rồi. Thân pháp của quí môn thật là tuyệt diệu! Lúc đi đường nửa người trên không cử động. Vừa rồi tại hạ coi thân pháp lão huynh nên biết ngay là công lực của lão huynh mấy nằm gần đây đã tiến bộ rất nhiều.

Vương Đạo Toàn cười khanh khách nói :

- Công phu của bỉ nhân dù có giỏi đến đâu cũng không dám múa rìu qua mắt thợ trước mặt Kỳ nhị gia.

Lão vừa nói vừa quay lại ngó Hứa Thái Bình ở Thanh Long hội. Qua mấy lời hàn huyên với Hứa Thái Bình, Vương Đạo Toàn quay sang Bùi phu nhân nghiêng mình kính cẩn chào :

- Bùi phu nhân vẫn bình yên đấy ả Bỉ nhân may được gặp đây!

Bùi phu nhân đáp lễ rồi hỏi :

- Vương lão sư có đi cùng Lục sư phó ở phái Nga Mi đến đây không?

Vương Đạo Toàn lắc đầu đáp :

- Không phải! Lục huynh chỉ đưa tin cho bỉ nhân hay đêm nay có cuộc hội họp với Phàn lão cạ Không ngờ Bùi phu nhân cũng tới đây!

Bùi phu nhân nói :

- Bản nhân ngẫu nhiên mà gặp.

Kỳ Kinh bỗng xen vào :

- Lục Nhất Điều huynh ở phái Nga My sao lại không tới ? Phàn huynh đã đưa tin cho y chưa ?

Bùi phu nhân đáp :

- Kỳ lão sư bất tất phải đa nghị Lục tiên sinh đến kia rồi !

Bỗng thấy một bóng người đang lao vùn vụt tới nơi. Chớp mắt đã đến gần.

A Liệt đứng đằng xa ngấm ngầm dòm ngó người mới đến thì thấy một hán tử lối o tuổi ăn mặc theo kiểu văn sĩ. Người này lưng đeo trường kiếm, khí vũ không phải tầm thường.

Phàn Phiếm tiến ra lớn tiếng hỏi :

- Có phải Lục Nhất Điều huynh đây không ?

Người kia đứng lại đập :

- Xin lỗi Phàn huynh. Giũa đường tiểu đệ mắc chút công chuyện thành ra đến chậm một bước, để các vị phải chờ đợi.

Đoạn văn sĩ quay lại nhìn Bùi phu nhân nói :

- Đã mấy năm không được gặp đại tẩu mà phong độ vẫn y nguyên như trước, chắc đại tẩu giỏi truật trụ nhan.

Bùi phu nhân tủm tỉm cười hỏi lại :

- Lục tiên sinh thật khéo vẽ vời! Trình chân nhân ở quí phái vẫn bình yên chứ?

Lục Nhất Điều vẻ mặt không được tự nhiên đáp :

- Vẫn như thường.

Kỳ Kinh đứng bên không nhẫn nại được, hỏi xen vào :

- Bây giờ mọi người đã đến đông đủ, Phàn huynh nên cho hay dụng ý triệu bọn tại ha.

đến đây có việc gì?

Phàn Phiếm mắt nhìn Bùi phu nhân đáp :

- Tiểu đệ mời các vị tới đây vì có một việc trọng yếu cầu phải thương nghị.

Lúc này mọi người đều ngồi xuống nên tiếng nói chuyện biến thành nhỏ đi. A Liệt ẩn trong bóng tối, nếu không chú ý lắng tai thì chẳng nghe thấy gì.

Bỗng nghe Phàn Phiếm lên tiếng :

- Đêm nay tiểu đệ mời các vị đến đây tụ hội là để thương nghị về vần đề có liên quan đến thuyết vũ thêu.

Họ Phàn vừa nói câu này, mấy người đều lộ vẻ kinh dị, chú ý lắng tai nghe.

A Liệt nghe lỏm được càng kinh hãi, giật bắn người lên.

Phàn Phiếm hắng dặng một tiếng rồi nói tiếp :

- Người phát "Huyệt vũ thư" đã xuất hiện ở tệ xứ.

Lục Nhất Điều hỏi :

- Phàn huynh đã thấy mặt người đó rồi ư ?

Phàn Phiếm gật đầu đáp :

- Phải rồi!

Hứa Thái Bình chau mày lắc đầu nhưng không nói gì.

Kỳ Kinh cười lạt hỏi :

- Phàn lão ca ! Tại hạ nhận thấy tin tức này của lão ca chưa chắc đã xác thực. Người ấy là ai ?

Vương Đạo Toàn xen vào :

- Nếu nguồn tin này mà đúng sự thực thì người đó dĩ nhiên là một nhân vật rất lợi hại.
Phàn huynh có biết tên họ y không?

Phàn Phiếm đáp :

- Dĩ nhiên tại hạ biết rồi. Người này quả là một nhân vật lợi hại.

Mọi người đều yên lòng để chờ xem Phàn Phiếm nói tên họ người đó là ai ?

A Liệt lúc này trong lòng lại càng khẩn trương.

Phàn Phiếm đưa mục quang sắc bén nhìn thẳng vào mặt Kỳ Kinh nói tiếp :

- Trên chốn giang hồ có một tay cao thủ mà người ta kêu bằng Bạch Nhật Thích Khách.

Bạch Nhật Thích Khách hiện giờ ở đây.

Kỳ Kinh ngạc nhiên hỏi :

- Phải chăng Phàn lão huynh muốn nói Cao Thanh Vân ở phái Thiên Nhai ?

Phàn Phiếm gật đầu đáp :

- Chính hắn !

Kỳ Kinh trầm ngâm hỏi :

Cao Thanh Vân.... là người phát "Huyết vũ thư" ư ?

Tiếp theo y ngó Vương Đạo Toàn ở Thất Tinh môn hỏi :

- Vương huynh tưởng có thể thế được chăng ?

Vương Đạo Toàn thản nhiên đáp :

- Thực tình tại hạ không dám tin lắm...

Bầu không khí trong trường đột nhiên biến thành im lặng.

A Liệt nghe bọn họ đối đáp bất giác cười thầm. Vì trên đời chỉ có chàng biết người phát "Huyết vũ thư" là một phụ nhân búi tóc cao lên đỉnh đầu.

Ý kiến của Phàn Phiếm dường như bị lật nhào. Bây giờ Bùi phu nhân mới đưa mắt nhìn Lục Nhất Điều hỏi :

- Lục tiên sinh có cao kiến gì không ?

Lục Nhất Điều đáp :

- Theo nhận xét của tại hạ thì tin tức của Phàn huynh chưa chắc đã sai trật. Người phát "Huyết vũ thư" rất có thể đúng là Cao Thanh Vân.

Hứa Thái Bình hỏi :

- Lục huynh căn cứ vào đâu mà nói vậy?

Lục Nhất Điều đáp :

- Tại hạ nghĩ rằng bao nhiêu người trong bọn chúng ta mất gần ba tháng trời điều tra mà không ai được tin tức gì có liên quan đến người đó thì đủ thấy y từ võ công đến tài trí hẳn không phải tầm thường. Vì thế mà tại hạ cho rằng chỉ Cao Thanh Vân mới có đủ tư cách như vậy.

Lục Nhất Điều đưa mắt nhìn Bùi phu nhân hỏi :

- Nhận xét của tại hạ phu nhân thấy thế nào?

Bùi phu nhân gật đầu đáp :

- Lục tiên sinh nói rất có lý.

Phàn Phiếm lại ngó Kỳ Kinh hỏi :

- Kỳ huynh bảo sao ?

Kỳ Kinh cũng gật đầu đáp :

- Lục huynh nói dường như có lý. Hứa huynh có ý kiến gì không?

Hứa Thái Bình gật đầu đáp :

- Cao Thanh Vân quả có thân thủ như vậy, hắn còn là một nhân vật thần bí khác thường.

Phàn Phiếm đưa ra kết luận :

- Các vị đều nhận là có lý thì tiểu đệ xin nói thực là hành tung của Cao Thanh Vân đã bị bọn tiểu đệ gíam thị. Theo lời báo cáo thì hiện giờ công việc của Cao Thanh Vân ở đây dường như đã hoàn thành, chắc hắn sắp đi nơi khác. Vì vậy mà chúng ta cần động thủ bắt hắn ngay lập tức.

Kỳ Kinh nói :

- Phải đấy ! Chúng ta nên hành động ngay bây giờ.

Vương Đạo Toàn nói :

- Theo ngu kiến của tại hạ thì sáu người bọn ta nên chia làm ba toán...

Kỳ Kinh đưa mắt nhìn Hứa Thái Bình, tính thầm trong bụng :

"Nếu chia làm ba toán thì thế nào cũng có một toán chạm trán Cao Thanh Vân trước.

Nói một cách khác toán nào đụng phải Cao Thanh Vân đầu tiên là gặp nguy hiểm nhiều hơn, theo chỗ ta biết Cao Thanh Vân đã mang ngoại hiệu là Bạch Nhật Thích Khách chắc vì hắn có tuyệt nghệ giết người nên kẻ động thủ trước nhất định phải thất bại. Trong bọn quần hào đây ta gần gũi Hứa Thái Bình hơn hết mà xem chừng y lại hung hãn thành ra mình không có tay nào trợ thủ đắc lực Hắn nghĩ tới đây liền nói :

- Tại hạ nghĩ rằng chúng ta nên tập trung lực lượng hay hơn!

Phàn Phiếm đưa mắt nhìn Bùi phu nhân hỏi :

- Phu nhân có ý kiến gì không ?

Bùi Phu nhân gật đầu đáp :

- Kỳ tiên sinh tính như vậy không phải là không có lý do...

Phàn Phiếm gật đầu ngắt lời :

- Được rồi ! Vậy chúng ta đi cả với nhau là xong.

Bùi phu nhân chợt nhớ tới điều gì liền nói :

- Trước khi phát động, bản nhân muốn cho các vị hay một việc.

Mọi người quay lại nhìn Bùi phu nhân, mụ lạnh lùng cất tiếng hỏi :

- Các vị có biết hay có nghe nói đến một tổ chức bí mật kêu bằng Cực Lạc giáo bao giờ chưa ?

Mọi người ngơ ngác lắc đầu. Hứa Thái Binh mắt chiếu ra những tia kỳ quang hỏi :

- Phu nhân lượm được tin tức này ở đâu ra thế ?

Bùi phu nhân thản nhiên đáp :

- Cực Lạc giáo là một tổ chức dâm tà rất bí mật. Theo lời đồn thì trong giáo phái này rất nhiều cao nhân. Bạn đồng đạo đã có người bị đau khổ rồi.

Hứa Thái Bình hỏi :

- Có việc đó ư ? Nhưng ai đã bị đau khổ ?

Bùi phu nhân đáp :

- Trình Chân Nhân ở phái Võ Đương và Quỉ Yếm thần tăng Tăng Lăo Tam đều là cao nhân cùng bị bọn Cực Lạc giáo giam hãm một thời kỳ, xuýt nữa phải bỏ mạng.

Hứa Thái Bình lại hỏi :

- Sao phu nhân biết việc đó?

Bùi phu nhân mỉm cười đáp :

- Dĩ nhiên phải có người ở trong ấy trốn thoát ra, không thì làm sao mà biết được?

Kỳ Kinh láo liêng cặp mắt gà chọi không biết hắn nhìn ai, nhưng lời nói của hắn đúng là đưa ra để hỏi Bùi phu nhân. Hắn lên tiếng :

- Vụ này thật kỳ quái ! Đây là lần đầư tiên tại hạ mới nghe đến tên Cực Lạc giáo. Trên chốn giang hồ có tổ chức này từ bao giờ?

Lục Nhất Điều nói :

- Vụ này dĩ nhiên phải điều tra cho thật rõ. Nhưng hiện giờ việc đối phó với Cao Thanh Vân là cần kíp hơn.

Mọi người đều đứng dậy. Hứa Thái Bình nhìn Phàn Phiếm hỏi :

- Phàn huynh đã điều tra được chỗ cư ngụ của Cao Thanh Vân một cách xác thực chưa ?

Phàn Phiếm gật đầu kiên quyết đáp :

- Về điểm này các vị cứ yên tâm, thân tín của tiểu đệ đã theo dõi hắn từng bước Lục Nhất Điều nói :

- Vậy thì chúng ta đi thôi !

Phàn Phiếm nhìn Bùi phu nhân hỏi :

- Phu nhân còn có ý kiến gì nữa không ?

Bùi phu nhân chợt nhớ tới A Liệt, liền nói :

- Các vị hãy đi trước một bước, bản nhân lại đằng này một chút rồi trở lại ngay.

Phàn Phiếm xoay mình cất bước tiến về phía trước. Mọi người đều đi theo hắn.

Bùi phu nhân chờ cho quần hào đi khá xa rồi mới xoay mình chạy đến bên tòa cổ mô.

lớn. Mụ vừa dừng chân đã cất tiếng gọi :

- Bạch Phi Khanh ! Bây giờ ngươi ra được rồi.

Mụ gọi luôn hai câu vẫn không thấy tiếng người đáp lại. Mụ rất đỗi ngạc nhiên, đi vòng quanh ngôi cổ mộ xem xét một lượt nhưng chẳng thấy tông tích Bạch Phi Khanh đâu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau