HIỆP GIẢ HỆ THỐNG DỊ GIỚI HOÀNH HÀNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hiệp giả hệ thống dị giới hoành hành - Chương 61 - Chương 65

Chương 61: Nhất nguyên phục thủy thái hư sinh

Tiếng cười xởi lởi thu hút sự chú ý của Từ Hiền, hơn nữa hắn cũng nhận ra một điều…

Giọng nói này, hắn đã từng nghe qua một lần.

Vụt!

Âm thanh vừa dứt, Từ Hiền lập tức thấy được một vị đạo sĩ xuất hiện trước mặt mình, diện mạo phổ thông nhưng phục sức cực kì diêm dúa hoa lệ, trên tay cầm một cây phất trần tạo hình vô cùng tinh xảo với phần tay cầm bằng bạc, phần sợi gắn ở đầu không biết là lông của loại dị thú nào mà lấp lánh như kim tuyến, tỏa sáng rực rỡ trong bóng tối, hoàn toàn có thể dùng làm đèn đi đêm.

“Vô Lượng Thiên Tôn! Ba ngày không gặp thật phải nhìn bằng con mắt khác, chúc mừng thí chủ thân thể được kiện toàn.”

Đạo sĩ đổi phất trần sang tay trái cầm, tay phải đưa lên, hai ngón cái và ngón trỏ gập lại, duỗi thẳng ba ngón còn lại đại biểu Tam Thanh, lưng hơi khom xuống hành lễ với Từ Hiền.

Từ Hiền thấy vậy cũng vội vàng dùng đến thủ thế riêng biệt của mình đáp lễ, thần sắc khiêm cung:

“Từ Hiền gặp qua đạo trưởng. Xin hỏi đạo trưởng ngươi đây đạo hào là chi, có thể cho tại hạ được biết đặng dễ bề xưng hô.”

Đạo sĩ vẫy nhẹ phất trần một cái, gật đầu đáp lại:

“Bần đạo tục danh gọi Lý Nhất Nguyên, đạo hào cũng là Nhất Nguyên Tử. Thí chủ chớ có để tâm chuyện xưng hô, cứ giống tên hòa thượng này gọi bần đạo một tiếng đạo sĩ là được.”

Trông thái độ tùy ý của Lý Nhất Nguyên thì có vẻ như đúng là hắn không để bụng, nhưng Từ Hiền sao có thể thất lễ như vậy được, thái độ đoan chính bảo rằng:

“Tam sinh hữu hạnh, hóa ra là Lý đạo trưởng. Mấy ngày trước gặp gỡ trong lúc ngắn ngủi, không ngờ chẳng được bao lâu đã tái kiến, còn nhờ ân Vong Đức đại sư xuất thủ cứu mạng, xem ra tại hạ và hai vị thực sự có duyên.”

Nói xong lời dạo đầu khách khí, hắn vẫn chưa tiến vào chính đề, vẫn còn vòng vo ngoài lề: “Nghe khẩu âm của đại sư và đạo trưởng, tại hạ mạn phép đoán chừng hai vị vốn không phải nhân sĩ vùng này.”

Thấy Từ Hiền nói đến đây chợt ngừng lại, ánh mắt như chứa ý hỏi thăm, Vong Đức và Lý Nhất Nguyên đáp lại gần như cùng lúc:

“Vô Lượng Thiên Tôn, thí chủ đoán đúng.”

“A Di Đà Phật, thí chủ nói phải.”

Vừa nói xong, Lý Nhất Nguyên lập tức há miệng cười đắc chí: “Á à, hòa thượng ngươi chậm hơn bần đạo rồi!”

Vong Đức lại mỉm cười đầy tự tin: “Thiện tai, đạo sĩ ngươi thính lực không được, là tiểu tăng nhanh hơn.”

Thấy hai người chỉ vì chuyện ai nói trước ai nói sau mà tranh cãi như trẻ con, dù vừa mới tiếp xúc chưa được bao lâu nhưng Từ Hiền cũng có thể nhận ra quan hệ của bọn họ rất tốt.

Có những thứ cần thời gian chứng minh, nhưng cũng có những thứ chỉ cần một lần dụng tâm cảm nhân.

Ví dụ như nam nữ ái tình, đôi khi một lần chạm mắt đã là thiên hoang địa lão, biết người ấy chính là chân ái kiếp này.

Cũng có khi bên nhau vài chục năm, mất nửa đời người mới nhận ra bản tính chân thật của người đầu ấp tay gối bấy lâu nay.

Loại trước là lương duyên, loại sau là nghiệt duyên, dù là loại nào đi nữa cũng khiến nhân sinh có được trải nghiệm bất đồng.

Duyên, tuyệt không thể tả.

Giữa Vong Đức và Lý Nhất Nguyên tất nhiên không phải duyên tình nam nữ, nhưng hai người này ắt hẳn có duyên nợ sâu dày.Mặc dù chưa rõ lai lịch Vong Đức ra sao, chỉ là qua thái độ của Vạn Thiên Cừu, bản lĩnh khó lường và cái danh Tiểu Thánh Tăng của y, Từ Hiền không khó đoán được vị thiếu niên đại sư này rất có thể thuộc hàng nhân vật thủ lĩnh đời mới của Phật môn.

Hắn dựa vào trí tưởng tượng không biên giới của mình phỏng đoán quan hệ của Vong Đức và Lý Nhất Nguyên, lập tức vẽ ra một mưu đồ to lớn:

Đạo môn đời này sa sút, nhân tài điêu linh, vậy nên mới phái Nhất Nguyên Tử trà trộn đến kết mối thâm giao với Vong Đức, trình diễn một màn Nghịch Phong Thần Diễn Nghĩa, Đa Bảo không hóa Như Lai mà Bồ Tát lại trở thành đạo quân, ý đồ khiến Vong Đức bỏ Phật cầu Đạo, vừa tăng cường Đạo môn lại vừa làm suy yếu Phật môn, thật là một tiễn hai chim, thâm độc vô cùng.

Ý nghĩ điên khùng này cũng chỉ thoáng cái là qua, tan biến trong nhất niệm, Từ Hiền chen mồm vào cuộc tranh cãi vô bổ của hai vị cao nhân, giả bộ cười khổ:

“Nhị vị chẳng phân cao thấp, xin chớ trêu chọc họ Từ này, tại hạ vẫn còn một chuyện cần nói với hai người.”

“Vô Lượng Thiên Tôn!” / “A Di Đà Phật!”

Đạo hiệu Phật hiệu cùng vang lên, Lý Nhất Nguyên dùng ánh mắt khiêu khích nhìn Vong Đức, người sau chỉ mỉm cười đáp lại.

Lại một lần giao phong không tiếng động, Lý đạo trưởng lúc này mới vươn tay ra làm thế mời, đồng thời nói với hắn:

“Thí chủ có vấn đề gì cứ nói đừng ngại, bần đạo tuy không thích lo chuyện bao đồng như tên hòa thượng này nhưng nếu giúp được vẫn sẽ không chối từ.”

Lý Nhất Nguyên và Vong Đức có thể coi như là một tổ hợp, phân công vị trí cũng rất rõ ràng.

Đạo sĩ phụ trách việc giao tế, hòa thượng phụ trách chuyện đẹp trai.

Đó là theo góc nhìn của Từ Hiền, sau khi nghe lời Lý Nhất Nguyên nói, hắn liền cười một tiếng đầy sự thiện chí, đáp lại rằng:

“Đa tạ ý tốt của đạo trưởng, Từ Hiền tâm lĩnh. Như đã nói lúc nãy, tại hạ đoán ra hai vị không phải nhân sĩ vùng này, hơn nữa tới chốn biên thùy hẻo lảnh nơi đây hẳn là có mục đích rõ ràng. Từ Hiền lại cả gan đoán sâu thêm một chút, mục đích chuyến này của đạo trưởng và đại sư liệu có liên quan đến…”

Hắn chợt dừng lại, vẻ mặt trở nên cực kì nghiêm nghị, trỏ tay vào thi thể chết đứng của Vạn Thiên Cừu rồi mới nói cho dứt lời: “…Sát Thần Môn?”Mới gặp lần đầu nhưng Từ Hiền không ngại nhắc đến chuyện trọng yếu như vậy với bọn họ, hắn dám cởi mở đến thế cũng nhờ【Hiệp Đạo Thiên Nhãn】lập công.

Thần quang xẹt qua trong mắt, hắn nhìn về phía đỉnh đầu của một tăng một đạo trước mặt mình, nào có thấy Thiện khí hay Ác khí gì?

Bởi vì đó không thể gọi là luồng khí nữa mà phải gọi là đại thụ chống trời.

Sương khói vờn quanh đầy huyền diệu, mang theo màu ngọc bích lấp lánh chiếu sáng giữa đêm đen, hai cây trụ Thiện khí như nối thẳng với trời cao, đường kính cực kì to lớn, sợ là có ba bốn vòng tay người trưởng thành cũng không ôm hết nổi.

Ác khí của họ bị áp chế hoàn toàn, vài sợi mỏng manh trông như đang cố vớt hơi tàn để không bị tiêu tan.

Với thiện nhân bậc này, e rằng ngoại trừ hệ thống ra thì chuyện gì Từ Hiền cũng dám nói cho họ biết.

Thấy vẻ mặt của hắn nghiêm túc như vậy, Lý Nhất Nguyên thu lại ba phần tùy tính, nhiều thêm ba phần tán đồng, nét cười vẫn giữ trên mặt, tặc lưỡi một tiếng rồi lấy phất trần chỉ vào Vong Đức mà bảo rằng:

“Nửa tháng trước, lúc bần đạo đang tiêu dao khoái hoạt trong một lăng mộ cổ ở Nam Càn thì bị tên hòa thượng này đến làm phiền, bảo là cực Nam cửu châu có đại sát nghiệp, thế là liền bắt bần đạo đi theo làm khổ sai, đến đây mới phát hiện là đám người này đang tạo nghiệp…”

Nói đoạn liền vẫy nhẹ phất trần trong tay về phía thi thể của Vạn Thiên Cừu, kình phong thổi qua khiến cái xác đổ ập xuống đất. Có lẽ bản thân Lý Nhất Nguyên cảm thấy, loại người này dù tử vong cũng không được phép có tư thế oai hùng như chết đứng.

“… mặc dù mấy ngày nay bần đạo và hòa thượng đúng là đang đối phó bọn họ, nhưng nghe thí chủ nói mới biết hóa ra đám người này gọi Sát Thần Môn.”

Hắn nói xong liền nhún vai, tỏ vẻ hơi bất đắc dĩ.

Nhưng Từ Hiền lại mừng húm, dù năng lực hàm dưỡng thâm hậu cũng không giấu được nét hứng khởi trên mặt, thì ra hắn không hề chiến đấu một mình.

Nếu đã biết mục đích của Vong Đức và Lý Nhất Nguyên là đối phó Sát Thần Môn, Từ Hiền cũng không giấu giếm gì nữa, bắt đầu nói hết những gì mình biết cho họ về mục đích của đám ác quỷ trần gian kia.

Nghe hắn giảng xong, đã thấy Lý Nhất Nguyên nhắm nghiền hai mắt, tựa như có năng lực ngủ đứng, vẻ mặt thờ ơ nhìn không ra vui giận.

Lúc này lại đổi sang Vong Đức lên tiếng, y nhẹ giọng than thở:

“A Di Đà Phật! Sát Lục Huyền Đồng, nguyên lai là thế. Tiểu tăng cứ thắc mắc không rõ vì sao họ lại giết đến mấy vạn hài đồng rồi vứt xác, lẽ nào chỉ để thỏa mãn sát dục? Nghe thí chủ giải hoặc mới minh bạch chân tướng.”

Lý Nhất Nguyên cũng chợt mở mắt, hắn cười, nhưng nụ cười mang theo ba phần nộ khí: “Bần đạo cứ tự hỏi, sao có đến mấy vạn oan hồn nhưng chẳng ai có thể nói cho ta biết chuyện gì đã xảy ra, hóa ra là bị tà trận ma diệt thần trí. Đáng buồn thay, đáng cười thay!”

‘Lại là oan hồn…’

Từ Hiền nhủ thầm, lần đầu gặp mặt Lý Nhất Nguyên cũng nói đến oan hồn, hắn còn tưởng rằng vị đạo trưởng này thấy mình đơn thân dạ hành nên muốn trêu chọc một phen, nhưng bây giờ nghe hắn nhắc lại một lần nữa, Từ Hiền bỗng sinh ra nghi ngờ, lẽ nào trên đời này thật có quỷ hồn?

Chuyện gì Từ tiên sinh cũng có thể dẹp yên lòng hiếu kỳ của mình, nhưng chỉ riêng ma quỷ luân hồi là khó kìm nén nổi, bởi bản thân hắn còn có kiếp trước cơ mà.

Thế là hắn không nhịn được hỏi dò, sau đó liền nghe Lý Nhất Nguyên nói về một đôi mắt gọi là…

【Âm Dương Đồng】

Chương 62: Chúng nhân giai túy ngã độc tỉnh

Võ lâm Trung Nguyên, thế lực nhiều vô số kể, nhưng có thể xưng là đại thế lực, là bá chủ một phương lại rải rác không có mấy, trong số đó thì ba thế lực đứng đầu Đạo môn được tôn xưng Tam Thái Thượng, gồm có:

Thủ Hư Đạo thần bí khó gặp, chẳng mấy ai biết đạo tràng của họ ở đâu, chỉ có một vị Đạo Tử xuất thế hành tẩu giang hồ.

Toàn Chân Giáo tọa lạc ở Đấu Châu, có mối quan hệ thân thiết với quân đội, thường xuyên trợ giúp Đại Vĩnh đánh đuổi ngoại xâm.

Bão Nguyên Thành hùng bá Liệt Châu, chiếm cứ một vùng đất trung lập xây dựng Đạo Thành, các tiểu quốc tranh chấp địa vực Liệt Châu cũng phải tránh sang một bên.

Đạo môn Tam Thái Thượng, Bão Nguyên Thành giàu nhất.

Đó là bởi vì Bão Nguyên Thành giỏi nhất trong việc chế tạo các loại vật dụng thần kỳ, thứ mà họ gọi nó là Đạo Khí để tạo thành thương hiệu độc quyền khi buôn bán.

【Thông Diện Kính】,【Lưu Âm Thạch】,【Phi Kiếm Truyền Thư】,【Trữ Khí Thủ Hoàn】và hàng trăm loại loại đạo cụ thần kỳ giúp ích từ sinh hoạt thường ngày đến quốc gia đại sự, từ lưu manh đánh nhau cho đến cao thủ đối chiến.

Đạo Khí của họ đa năng đa dụng, phong phú nhiều mặt, nhờ vậy mà năng lực đãi vàng của Bão Nguyên Thành còn kinh khủng hơn nhiều so với Phích Lịch Đường.

Tất nhiên nếu chỉ mạnh về tài lực thì Bão Nguyên Thành không thể nào xứng danh Tam Thái Thượng, phải có võ lực song hành họ mới thủ được cả danh và lợi.

Bão Nguyên Thành tồn tại đã hơn ngàn năm, sừng sững từ triều Đại Diễn đến nay, tuy cũng thu nạp nhân tài bên ngoài nhưng quyền chủ sự vẫn thuộc về một gia tộc họ Lý.

Từng có lời đồn rằng Đại Vĩnh Thái Tổ chính là xuất thân từ Bão Nguyên Thành, chỉ là thất bại trong việc tranh chấp vị trí thành quân nên mới bỏ ra ngoài tranh đoạt giang sơn, thật sự là bá lực vô song, khí trùm thiên hạ.

Con cháu dòng chính của Bão Nguyên Lý thị đều là võ đạo kỳ tài, các đời thành quân cha truyền con nối, thường thường ba mươi tuổi đã đột phá Huyền Tàng, kém cỏi nhất cũng chỉ là bốn mươi, huyết thống kiệt xuất không tả nổi, bị người trong thiên hạ ghen ghét hâm mộ.

Nhưng rồi bỗng có một ngày, Bão Nguyên Lý thị xuất hiện một con sâu làm rầu nồi canh: Con trai trưởng của thành quân đời này.

Ba mươi tuổi mới đột phá Tiên Thiên nhất trọng, mất thêm năm năm cũng chỉ là Tiên Thiên tam trọng, đừng nói bốn mươi tuổi Huyền Tàng, đến hết đời hắn có thể đột phá đến cảnh giới đó hay không vẫn còn là ẩn số.

Hắn chính là Lý Nhất Nguyên.

Đối với tuyệt đại đa số nhân sĩ giang hồ thì ba mươi tuổi đột phá Tiên Thiên đã là thiên tài khó được, nhưng đáng tiếc thay hắn lại sinh ra tại Đạo Thành, còn là trưởng tử của thành quân.

Cho nên rất nhiều danh xưng ‘dễ nghe’ bị đổ lên đầu Lý Nhất Nguyên.

Nào là “Đạo môn phế vật”, nào là “Lý gia tội đồ”, đến cả đạo hào Nhất Nguyên Tử của hắn cũng không ai thèm gọi, người đời chỉ biết đến hắn với cái danh Vô Năng chân nhân.

Thậm chí còn có người hoài nghi hắn không phải huyết thống của Bão Nguyên Lý thị, Lý Nhất Nguyên thật đã chết rồi, Lý Nhất Nguyên bây giờ là do Phật môn cài vào để phá hoại Đạo môn.

Bằng chứng là hắn chẳng giao du với ai trong Đạo môn nhưng lại chỉ kết bạn với một mình Tiểu Thánh Tăng Vong Đức, mặc dù chính bọn họ cũng không nghĩ lại là do bản thân mình xa lánh Lý Nhất Nguyên trước, nên hắn mới phải giao hữu bên ngoài.

Phật môn biểu thị không muốn lãnh cái tiếng xấu này, cho nên Lý Nhất Nguyên còn bị bắt ép kiểm nghiệm huyết thống của mình, cha hắn dù là thành quân cũng không thể ra sức trước áp lực của gia tộc và Đạo Thành, buộc phải làm cái chuyện nhục nhã như thế.

Kết quả tất nhiên không có gì bất ngờ, việc hắn là con cháu Lý thị là chuyện thật đến không thể thật hơn.

Nhưng điều đó không thay đổi được gì, chỉ khiến Lý Nhất Nguyên càng bị chán ghét và khinh nhục hơn mà thôi, ngoại trừ một số ít người như cha hắn và Vong Đức, sợ là chẳng còn ai nhớ tên hắn là Lý Nhất Nguyên.

Có một sự trùng hợp rất thú vị là hắn và Vong Đức đều danh truyền thiên hạ, nhưng tính chất lại hoàn toàn trái ngược nhau.

Lý Nhất Nguyên dù mang huyết thống dòng chính cao quý của Bão Nguyên Lý thị, nhưng đến cả những đạo quán vô danh đều không muốn đón tiếp hắn, thẳng thừng hô Vô Năng chân nhân.

Vong Đức dù xuất thân miếu nhỏ chẳng tiếng tăm gì như Ô Long Viện, nhưng phương trượng Thiếu Lâm gặp y cũng phải kính nể ba phần, tôn xưng một tiếng Tiểu Thánh Tăng.

Đạo môn phế vật và Phật môn kỳ tài lại là bạn tốt của nhau, người biết chuyện này đều cảm thấy không thể hiểu được, chỉ có thể thán rằng tạo hóa diệu kỳ.

Thật ra có một chuyện mà chẳng ai biết, hoặc nói chính xác hơn là có nói ra cũng chẳng ai muốn tin, đó là việc Lý Nhất Nguyên có thể nhìn thấy quỷ hồn.Thật ra, hắn sở hữu một loại thiên phú gọi là【Âm Dương Đồng】.

Thật ra, hắn cũng không kém cỏi như mọi người đã tưởng.

Lý Nhất Nguyên bắt đầu tiếp xúc với võ công khi hắn tám tuổi, lúc ấy biểu hiện của hắn cũng không khác gì thiên tài thứ thiệt, chẳng mất bao lâu đã bước vào Hậu Thiên nhất trọng, sinh ra chân khí trong Đan Điền.

Vậy tại sao bây giờ hắn lại trở thành Đạo môn phế vật dưới miệng lưỡi thiên hạ?

Lý Nhất Nguyên lúc nhỏ cũng có đeo nhẫn, nhưng trong nhẫn không có bất kì linh hồn nào hút đi tu vi của hắn cả.

Thứ khiến hắn tu hành chậm đi chính là đôi mắt của mình.

Khi mà luồng chân khí thứ nhất sinh ra, cũng là lúc thiên địa này biến đổi trong mắt Lý Nhất Nguyên.

Hắn nhìn thấy một thế giới khác, hay nói đúng hơn là nhìn thấy những thứ vốn chưa từng hiện hình trong thế giới của mình.

Quỷ hồn.

Hắn có thể nhìn thấy bọn họ, nghe được bọn họ, thậm chí là trò chuyện với bọn họ.

Thử hỏi một đứa trẻ tám tuổi liệu có thể chuyên tâm luyện võ không, khi mà xung quanh nó có một đám ‘người’ đi qua đi lại, nói cười rôm rả.

Ban ngày quỷ hồn tránh dương, thường núp trong các kẽ ngách để trốn ánh mặt trời nên còn đỡ, nhưng từ giờ Dậu trở đi chỉ có thể diễn tả bằng bách quỷ dạ hành.

Lý Nhất Nguyên ban đầu rất sợ, thế là hắn nói cho cha mình biết chuyện này, nhưng đổi lại chỉ là sự thất vọng. Thành quân cho là hắn vì lười luyện công nên bịa chuyện dối trá, thậm chí còn đánh hắn một trận và không cho phép nói đến điều nhảm nhí này thêm bất cứ lần nào, tránh làm mất mặt Bão Nguyên Lý thị.

Lý Nhất Nguyên ban sơ rất cứng đầu, dù ăn đòn đau nhưng sau đó hắn vẫn năm lần bảy lượt nhắc lại chuyện này, cố gắng chứng minh bản thân không nói dối nhưng đều chẳng được gì.

Bởi quỷ hồn hoàn toàn chẳng thể tác động gì lên thế giới này, sự tồn tại của bọn họ giống như một điều vô nghĩa.

Sau nhiều lần đòn roi, Lý Nhất Nguyên cũng không còn hi vọng gì nữa vào việc cha sẽ tin tưởng mình, hắn cũng không nhắc lại chuyện này một lần nào nữa như nó chưa từng xảy ra.Trước lạ sau quen, dần dà hắn cũng trở nên thích thú với chuyện chơi đùa cùng quỷ hồn hơn là luyện công.

Những lăng mộ cổ nơi có các quỷ hồn tồn tại hơn ngàn năm, trong mắt Lý Nhất Nguyên còn hấp dẫn hơn thần binh bảo kiếm.

Những câu chuyện mà quỷ hồn kể lại, hắn thà rằng không nghe thần công yếu quyết cũng phải nghe bằng được những câu chuyện đó.

Rồi có một ngày hắn thấy có người đọc Vãng Sinh Chú siêu độ người chết, phát hiện quỷ hồn nghe được thế mà biến mất.

Lý Nhất Nguyên liền ra sức học Vãng Sinh Chú, từ Đạo gia cho tới Phật gia hắn đều học.

Theo hắn thấy, nơi quy tụ cuối cùng của quỷ hồn nên là thế giới của người chết, dù sao đi nữa thì họ cũng không thuộc về nhân gian, nếu không đã chẳng cần phải tránh né ánh mặt trời.

Kể từ đó, Lý Nhất Nguyên ngày ngày niệm chú, số lần nhiều không kể nổi. Nếu Từ Hiền mà có ở bên cạnh hắn lúc đó, hẳn sẽ phát hiện Thiện khí sau đầu Lý đạo trưởng mỗi ngày đều khuếch đại một tí.

Nhưng được một thời gian, Lý Nhất Nguyên lại phát hiện một chuyện.

Quỷ hồn nghe được Vãng Sinh Chú, có kẻ mỉm cười giải thoát, nhưng cũng có người buồn khổ rời đi.

Sau khi tìm hiểu hắn mới phát hiện, loại quỷ trước là bởi không còn vướng bận, loại quỷ sau thì do lòng còn khúc mắc.

Thế là sau đó Lý Nhất Nguyên lập một lời hứa nguyện với chính mình:

“Có những lời người chết nói không ra, bần đạo sẽ là miệng lưỡi của họ.”

“Có những việc người chết làm không được, bần đạo sẽ là tay chân của họ.”

Ai có lời gì chưa kịp nói với con cháu, Lý Nhất Nguyên nói.

Ai có chỗ nào muốn đi mà chưa được đi, Lý Nhất Nguyên đi.

Ai có oan khuất mà chưa được rửa sạch, Lý Nhất Nguyên cáo.

Cứ thế đến nay, một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày thì có ba trăm ngày là hắn đang bôn ba giúp quỷ hoàn thành tâm nguyện, ngoại trừ một thân khinh công nhất đẳng thiên hạ ra thì chẳng còn gì, có thể đột phá Tiên Thiên đã quá là tài tình.

Thuở nhỏ hắn đã từng được kiểm trắc là không có thiên phú, nhưng sau này trong một lần vô tình chạm vào【Trắc Linh Thạch】- thứ dùng để kiểm nghiệm thiên phú - Lý Nhất Nguyên bỗng phát hiện mình có thiên phú nhất giai Bất Phàm.

Đoán chừng nó chính là năng lực nhìn thấy quỷ hồn, hắn tự đặt tên cho nó là【Âm Dương Đồng】bởi chưa từng có ai sở hữu qua.

Hắn cuối cùng cũng có thứ dùng để chứng minh bản thân không hề nói dối, nhưng khi đưa【Trắc Linh Thạch】cho cha mình xem thì thành quân lại chẳng thấy có gì thay đổi.

Hóa ra cũng chỉ có Lý Nhất Nguyên và quỷ hồn mới nhìn thấy được biến hóa trên【Trắc Linh Thạch】, sau lần này hắn đã thực sự từ bỏ việc chứng minh năng lực của mình.

Thành quân có vẻ như cũng hết hi vọng với Lý Nhất Nguyên từ lâu, hoàn toàn mặc kệ hắn mà tập trung bồi dưỡng thứ tử và đám con em kiệt xuất còn lại của gia tộc.

Gia tộc khinh ghét, cha ruột ruồng bỏ, thế gian nhục mạ, nhưng Lý Nhất Nguyên lại chưa từng buồn tủi.

Bởi vì không biết từ lúc nào, giúp quỷ hồn hoàn thành tâm nguyện đã trở thành lý tưởng của hắn.

Dốc sức vì lý tưởng của mình, đến cả thiên địa này cũng chẳng đáng để cho hắn cảm thấy hổ thẹn, huống chi miệng lưỡi thế nhân?

Chương 63: Tới vội vàng, đi cũng vội vàng

Giữa đêm khuya thanh vắng, nơi rừng rậm nguyên sơ, năm sáu thi thể nằm trên đất nhưng chẳng ai thèm ngó tới.

Một tăng một đạo một thư sinh, lời qua tiếng lại.

Người im lặng mỉm cười, người hồ hởi chia sẻ trải nghiệm của mình, người lại chuyên tâm lắng nghe rồi hỏi lại, ai cũng bình thản vô cùng khi đang luận bàn chuyện ma quỷ.

Vừa gặp mặt chẳng bao lâu, Từ Hiền đã tin tưởng báo cho biết thông tin về Sát Thần Môn, Lý Nhất Nguyên đương nhiên cũng phải lấy chân tâm đáp lại.

Ngoại trừ việc đem gia thế của mình ra khoe khoang, Lý đạo trưởng giảng giải mọi thứ về【Âm Dương Đồng】cho Từ Hiền nghe.

Tựa như việc hắn có thể nhìn thấu Thiện khí của bọn họ mà yên tâm kết bạn, Lý Nhất Nguyên và Vong Đức cũng tự có thần thông để nhìn ra phẩm đức của Từ Hiền.

Hơn nữa từ lần đầu tiên gặp thoáng qua, hai người đã phát hiện sự bất phàm của Từ Hiền.

“Vô Lượng Thiên Tôn, vị thí chủ này không có mệnh đăng.”

“A Di Đà Phật, vị thí chủ này không có nghiệp lực.”

Mệnh đăng chính là ngọn đèn sinh mệnh của một người, người chết như đèn tắt, vậy nên quỷ hồn không có mệnh đăng.

Nhưng người sống mà không có mệnh đăng như Từ Hiền thì Lý Nhất Nguyên mới gặp lần đầu, vậy nên cho rằng hắn là kẻ bất phàm.

Nghiệp có ba loại: Thân nghiệp, khẩu nghiệp, ý nghiệp.

Hành vi thân thể, ngôn ngữ lời nói và ý niệm trong đầu đều sẽ tạo thành nghiệp lực, cho nên bất kỳ ai trên đời này đều có nghiệp lực dù là người tốt hay kẻ xấu, bởi thiện niệm tạo thiện nghiệp, ác niệm tạo ác niệm.

【Nghiệp Hỏa Hồng Liên】thực tế chỉ hấp thu ác nghiệp, còn thiện nghiệp để lại cho chúng sinh nhận được thiện quả, vậy nên người sở hữu mới phải chịu ác quả là nỗi đau dằn vặt không dứt.

Thiên phú này tự thân mang một loại ý nghĩa rất cao thượng: Niềm vui sướng các ngươi tự mình giữ lấy, có tội lỗi gì cứ để ta gánh vác chịu thay.

Nhưng một kẻ dù là thiện nghiệp hay ác nghiệp đều không có như Từ Hiền thì Vong Đức mới gặp lần đầu, vậy nên cũng cho rằng hắn là kẻ bất phàm.

Từ Hiền không biết bản thân mình lại có nhiều điều bất thường như thế, sau khi nghe xong lời giải thích của Lý Nhất Nguyên, hắn một lần nữa phải thán phục trước sự thần kỳ của thế giới này, đến cả quỷ cũng xuất hiện, có ngày nào nhìn thấy yêu quái hắn cũng không lấy làm lạ.

Ánh mắt hắn nhìn Lý Nhất Nguyên có năm phần kính nể, bốn phần khâm phục và một phần quái dị, lòng thì nghĩ thầm:

‘Chẳng trách y lại cảm thấy tiêu dao khoái hoạt khi ở trong lăng mộ mà không hề sợ hãi. Người ta thường sợ quỷ bởi họ chẳng biết quỷ ra sao, nhưng đối với y e rằng quỷ chính là những người bằng hữu tốt nhất.’

Hơn nữa từ năng lực của【Âm Dương Đồng】hắn cũng không khó để đoán ra tại sao Vong Đức lại mời Lý đạo trưởng tới hỗ trợ, loại năng lực giao tiếp với quỷ hồn này thật sự là thần kỹ tuyệt đỉnh để điều tra phá án.

‘Thiên phú huyền diệu bậc này lại chỉ là nhất giai Bất Phàm, trong đó hẳn phải có vấn đề gì.’

Từ Hiền híp mắt trầm tư, nhưng chẳng mấy chốc liền xua tan ý nghĩ của mình. Con đường võ đạo của hắn còn chưa có thành tựu gì, lấy đâu ra bản lĩnh mà nghiên cứu thứ thần bí như thiên phú.

Hắn há miệng định nói gì đó, nhưng chợt thấy Lý Nhất Nguyên đột ngột quay sang nhìn không khí, miệng mấp máy như đang nói nhưng lại chẳng phát ra âm thanh gì.

Sống lưng đột nhiên phát lạnh, Từ Hiền nháy mắt đã đoán ra Lý đạo trưởng đang nói chuyện với thứ gì.‘Không có gì phải sợ, họ chẳng thể tác động đến bất cứ thứ gì.’

Chỉ bằng một ý niệm, hắn lập tức bình tâm trở lại, vẻ mặt thản nhiên như không, thậm chí còn có ba phần hiếu kỳ muốn biết quỷ có bộ dạng ra sao, lại đang nói gì với Lý Nhất Nguyên.

Chẳng để hắn đợi lâu, đạo sĩ có vẻ như đã chấm dứt cuộc trò chuyện với một quỷ hồn mà hắn không nhìn thấy, hơn nữa chẳng cần Từ Hiền dò hỏi thì Lý Nhất Nguyên đã chủ động cất lời trước:

“Hòa thượng, phía Bắc hai trăm dặm.”

Câu này là hắn nói với Vong Đức, sau đó mới quay sang giải thích cho Từ Hiền:

“Vô Lượng Thiên Tôn! Từ thí chủ, có một vị quỷ hữu vừa báo cho bần đạo biết tung tích của Sát Thần Môn. E là chúng ta phải chia tay ở đây, bần đạo và hòa thượng cần phải đi, mong ngươi bảo trọng, hữu duyên gặp lại.”

Nói đoạn liền chắp một tay hành lễ, sau đó nhìn sang thi thể của Vạn Thiên Cừu, hắn lại khịt mũi cười một tiếng rồi bảo rằng:

“Thí chủ hẳn phải biết Vãng Sinh Chú, bần đạo thấy quỷ hồn của những thi thể kia đều đã được siêu độ, chỉ còn lại lão quỷ này, cũng đành phiền ngươi nhé, bần đạo đi rồi!”

Lời nói của Lý Nhất Nguyên như có một loại ma lực nào đó, tạo thành khí thế vô hình kiềm giữ tinh thần của Từ Hiền, khiến hắn chẳng thể xen mồm vào dù chỉ một chữ, cảm giác như trúng phải một loại phép thuật cấm ngôn.

Đợi đến khi hắn có thể mở miệng thì đạo sĩ đã vỗ áo bào phóng về phương Bắc, phất trần giắt ở sau hông trông như chiếc đèn chiếu hậu, thoáng cái liền vô ảnh vô tung, chỉ còn lưu lại lời nói sau cùng cho Vong Đức kèm nụ cười đắc ý cực kì:

“Hòa thượng, bần đạo đi trước, cố mà theo kịp đi, hớ hớ hớ!”

Tiểu Thánh Tăng chỉ cười xòa, gặp Từ Hiền vẻ mặt đăm chiêu, nhìn không chớp mắt theo hướng Lý Nhất Nguyên rời đi, y cũng chắp tay chào từ biệt:

“A Di Đà Phật! Thí chủ, tiểu tăng cũng phải đi thôi.”
Từ Hiền nghe vậy liền định thần lại, hắn vừa nãy là bị phong thái tới không rộn ràng, đi không do dự của Lý Nhất Nguyên chiết phục, cảm thấy có vài phần giống với hình tượng chân nhân hữu đạo trong lòng mình, không bị lễ nhạc thế tục gò bó.

Mắt chứa ý cười, hắn khẽ gật đầu với Vong Đức, tiêu sái bảo rằng: “Đại sự làm trọng, Sát Thần Môn một ngày không diệt, lòng tại hạ một ngày không yên. Tiếc thay bản sự nông cạn, chỉ có thể trông chờ vào đại sư và Lý đạo trưởng.”

var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

Nói đoạn chắp tay khẽ vái, chợt nghe một tiếng “A Di Đà Phật”, lúc ngẩng đầu lên đã không còn thấy bóng dáng của Vong Đức, chỉ có một câu nói như truyền thẳng vào tai:

“Gặp nhau tức là duyên, tiểu tăng không có tài vật gì trong người, chỉ có một đóa hoa nhỏ làm bùa bình an, mong thí chủ đừng chê. Thí chủ ắt cũng có thần thông hóa giải ác nghiệp, vậy nên nghiệp lực của lão thí chủ này cũng xin nhờ ngươi rồi, Vong Đức bái biệt.”

Nhìn lại đã thấy trong tay Từ Hiền có đóa tam phẩm hồng liên xinh xắn, nhỏ chỉ cỡ nửa quả trứng gà, cầm vào giống như đang ôm một đốm lửa nhỏ, cảm giác ấm áp truyền khắp toàn thân.

“Quả là kỳ vật vậy.”

Từ Hiền không nhịn được cảm thán một câu, nếu Vong Đức đã nói đây là bùa bình an, thế thì hắn định chờ khi trở về lại làm một cái hộp nhỏ để bỏ nó vào, coi như ngọc bội mà mang theo cho tiện.

Cất đóa tiểu liên hoa vào trong ống tay áo, ánh mắt vừa nhìn xuống thi thể Vạn Thiên Cừu thì lại thấy có một vật gì đó nằm trên ngực lão, Từ Hiền bèn cúi xuống nhặt lên, vẻ mặt có hơi quái dị.

Đó là một cây trâm bạc và một lá bùa, nhưng trên lá bùa lại không ghi phù chú mà là một đoạn lời nhắn:

“Vô Lượng Thiên Tôn! Ở tòa lăng mộ cổ chốn Nam Càn, bần đạo chợt phát hiện một loại bí quyết cổ xưa, dựa vào đó mà nghiên cứu sáng chế ra vật này, bần đạo gọi nó là Định Phong Trâm. Đáng tiếc hòa thượng trọc đầu không dùng được, nay gặp được thí chủ, tán gẫu chỉ vài lời nhưng đã hợp tâm hợp ý, bần đạo đành dùng nó coi như lễ gặp mặt vậy.”

Nam nhân tặng trâm cho nam nhân, may mà Từ Hiền biết Lý Nhất Nguyên tính tình tiêu sái, vô câu vô thúc nên mới có cử chỉ này, nếu không lại tưởng rằng hắn có ý đồ bất chính với mình đây.

Nhìn kỹ cây trâm, Từ Hiền phải công nhận là tay nghề thủ công của Lý đạo trưởng không tệ, nó như một thanh tiểu kiếm chỉ dài ba tấc, phần chuôi có tạo hình Âm Dương ngư, hai viên ngọc thạch bé xíu một trắng một đen đính ở hai mắt, trông cực kì tinh xảo.

“Chỉ cần đeo trâm này, dù cho cuồng phong bão tố cũng không thể làm tóc ngươi rối loạn, ngược lại có thể không cần gió mà phiêu phiêu qua lại. Thế nào, lễ vật của bần đạo rất thiết thực chứ, đáng tiếc hòa thượng không có tóc nên chẳng thể thử được thần diệu của nó, hớ hớ hớ.”

Đọc tới đây Từ Hiền cũng có thể tưởng tượng ra nụ cười khả ố và ánh mắt đắc chí của Lý Nhất Nguyên khi nhìn Vong Đức, khóe môi bất giác nhếch lên, mắt đầy tiếu ý.

Tiếng cười của Lý Nhất Nguyên cũng dừng ở hàng cuối cùng của lá bùa, Từ Hiền định cất đi thì chợt nhớ tới câu chuyện “đau bụng uống nhân sâm”, thế là liền lật sang mặt sau.

Quả nhiên vẫn còn lời nhắn.

“Còn nữa, tên hòa thượng kia dù thiếu niên trẻ tuổi nhưng thực chất chẳng khác gì lão đầu lạc hậu, không chút sáng ý, kiểu gì cũng tặng thí chủ thứ quê mùa như bùa bình an. Có điều quê mùa thì quê mùa, ngươi nhớ hãy mang theo bên mình, bần đạo muốn nói chỉ có nhiêu đó.”

Tới đây thì hết, phần ký tên cũng chỉ có hai từ “đạo sĩ”.

‘Xem ra nó thật có thể hộ ta bình an.’

Từ Hiền một lần nữa nhìn kỹ đóa hồng liên đang nằm yên lặng một góc trong không gian trữ vật, nhất thời lại sinh ra nhiều suy nghĩ.

~o0o~

Chương 64: Thu hoạch phong phú, đường chủ kiêng dè

Từ Hiền cất lại Định Phong Trâm và lá bùa của Lý Nhất Nguyên vào không gian trữ vật, sau khi hoàn thành ba nhiệm vụ Trừng Gian Diệt Bạo thì hắn nhận được thêm ba【Rương Tam Tài】, kết hợp với một rương cũ tạo thành hai【Rương Tứ Tượng】mới, tổng cộng có đến 48 ô chứa đồ nên không sợ chật chỗ.

Nhận lễ vật của Vong Đức và Lý Nhất Nguyên, Từ Hiền bắt đầu suy nghĩ lần sau gặp lại nên dùng gì để đáp lễ hai người này.

Quà của Vong Đức hắn còn chưa nghĩ ra, nhưng của Lý Nhất Nguyên thì rất nhanh đã có, tên đạo sĩ này không phải rất thích chuyện ma quỷ hay sao, tin rằng một bản chép tay Thiến Nữ U Hồn có thể khiến Lý đạo trưởng yêu thích không buông tay.

Có điều đó là chuyện sau này, lần tới gặp lại không biết đã đến năm nào tháng nào.

Chuyện bây giờ Từ Hiền cần làm là nhanh chóng dọn dẹp đám tử thi ở đây và rút lẹ khỏi chỗ này, Vong Đức đã đi rồi, nếu lại có một tên Vạn Thiên Hận nào đó tới thì túi tiền của hắn khó giữ.

Dọn xác của đám Sát Thần môn đồ là ưu tiên hàng đầu, bởi như vậy thì đám còn lại mới không đánh hơi được mùi huyết thực mà dò đến đây.

Từ Hiền vội vàng lục soát thi thể của Vạn Thiên Cừu, lão già này không mang theo bí kíp nào trên người, ngoại trừ một chút bạc lẻ thì chẳng còn gì.

Nhưng cũng không quan trọng, thứ Từ Hiền để ý hơn chính là kim quang thu thập từ lão Vạn có thể khiến hắn lĩnh ngộ thiên thư hay không, dù gì cũng là cao thủ Tiên Thiên cảnh.

Roẹt!

Từ Hiền trải thiên thư ra, lập tức từ trong thi thể của Vạn Thiên Cừu có một luồng kim quang bay đến trên mặt giấy, kết hợp với kim quang trước đó hắn thu thập được tạo thành hai điểm lấp lóe, đại biểu cho hai cơ hội lĩnh ngộ.

‘Kim quang này sợ là có bao hàm cả linh hồn và nghiệp lực bên trong.’

Từ Hiền thầm đoán như vậy, cả Vong Đức và Lý Nhất Nguyên đều cho rằng hắn có thủ đoạn siêu độ vong hồn và hóa giải nghiệp lực, cơ sở để hai người đó nhận xét chính là dựa vào sự khác biệt giữa Vạn Thiên Cừu và mấy thi thể còn lại.

Mà sự khác biệt đó chỉ có một, đấy chính là Từ Hiền đã dùng【Hiệp Đạo Thiên Thư】lên những kẻ khác, chỉ riêng lão Vạn là chưa, từ đó không khó để đoán được thiên thư có năng lực như vậy.

‘Nhưng hẳn không phải siêu độ mà là thôn phệ, linh hồn của bọn chúng đều bị thiên thư biến thành chất dinh dưỡng, có thể đó là cái giá phải trả để thiên thư hóa giải ác nghiệp của chúng.’

Thiên thư vì sao là bảo vật của Hiệp đạo mà lại có năng lực tà ác như thế?

Hắn không hề nghĩ như vậy.

Trừ gian diệt ác theo hắn là phải diệt trừ tận gốc, không cho cái ác có bất cứ cơ hội nào ngóc đầu trở lại.

Chuyển thế đầu thai làm người tốt? Gieo nhân kiếp này ắt gặp quả báo kiếp sau? Đời này tác nghiệp đời sau chuộc tội?

“Kiếp sau? Thật ngại quá, không có kiếp sau! Các ngươi vẫn nên thần hình câu diệt, hồn phi phách tán thì hơn.”

Đây chính là thái độ của Từ Hiền khi hành hiệp trừng ác, cho nên cách thiên thư hoạt động chẳng có gì là tà ác đối với hắn.

Cho xác của đám Sát Thần môn đồ vào trong không gian trữ vật, hắn bắt đầu thu dọn thi thể của ba người Triệu Liễu Ngô.

‘Đáng tiếc không thấy Truy Tung Thử.’

Từ Hiền khẽ than thở khi không tìm thấy con dị thú, nhưng thái độ chê bai trước đó của Ngô Tam Âm khi nói về con chuột ấy cũng khiến hắn không quá coi trọng nó.

Lão yêu bà Triệu Thất Hoa thật sự là đảm đang, trước đó đã giúp hắn lục soát thi thể của những người khác để thu gom tài vật, giờ hắn chỉ cần soát thi của mụ là được.

Từ Hiền không quan tâm cái gọi là nam nữ thụ thụ bất thân, mụ ta bây giờ là xác chết chứ không phải nữ nhân, huống chi nếu Triệu bà bà còn sống thì người lỗ vốn cũng là hắn chứ không phải mụ.Đáng tiếc, dù lãnh chút phần thiệt về mình, Từ Hiền vẫn không thể tìm thấy thứ gì có giá trị trên người mụ ngoại trừ bốn cái Tàng Vân Lệnh.

Ngoài ra còn có vài cái Thất Diệp Phi Hoa thì hắn lại không biết thủ pháp sử dụng, chỉ có thể dùng làm vật trang trí.

Nhưng đạt được đống bí tịch của những kẻ khác thì hắn cũng biết đủ, sau khi chuyển hóa thành Võ Đạo Tinh Hoa có thể đổi được hai bộ võ học Phổ Thông, coi như không tệ.

Trừ những thứ trên thì chỉ còn lại cây quải trượng có thể giấu kiếm của Triệu Thất Hoa, Từ Hiền phải công nhận là món vũ khí hai trong một này của lão yêu bà khá được, trong thực chiến có thể tạo thành hiệu quả bất ngờ khó lường như hắn vừa được chiêm ngưỡng trong màn một đấu hai ban nãy.

Triệu Thất Hoa lấy trượng giấu kiếm, Mạc Đại tiên sinh thì dùng hồ cầm.

Cả hai đều theo trường phái tàng kiếm sát nhân, nhưng kiếm của lão yêu bà lại âm hiểm xảo trá, kiếm của Mạc Đại tiên sinh lại quang minh lỗi lạc.

Bởi lẽ trên đời không ai biết Triệu Thất Hoa giấu kiếm ở đâu, nhưng cả võ lâm của Tiếu Ngạo Giang Hồ đều biết Mạc Đại ẩn kiếm trong đàn.

Cho cây quải trượng vào ống tay áo đặng mang về nhà nghiên cứu, sau đó lại hốt xác bọn Liễu Tư Tài, Từ Hiền bắt đầu vận khinh công lên đường trở về.

Đêm nay đến đây là đủ, hắn đã kiếm đầy bồn đầy bát, nghề【Hiệp Giả】lên đến cấp chín khiến nội lực của hắn càng thêm thậm hậu, chỉ cần một cấp nữa thôi là có thể xưng ta đây mang chục năm công lực trong người.

Quan trọng nhất là bất ngờ gặp gỡ và kết giao với hai vị kỳ nhân như Vong Đức và Lý Nhất Nguyên, biết được bản thân mình thì ra không hề một mình chống lại Sát Thần Môn mà còn có bậc cao thủ tuyệt đỉnh như vậy chung tay góp sức.

Nhưng Từ Hiền không vì thế mà hưng phấn quá mức, sự xuất hiện đột ngột của Vạn Thiên Cừu như một lời cảnh báo dành cho hắn.

‘Tiên Thiên, chỉ có đột phá Tiên Thiên cảnh mới là cao thủ.’

Gió đêm lướt qua vẫn không thể xóa đi vẻ cương nghị trên mặt hắn, cả hai lần đối chiến với Tiên Thiên cảnh đều khiến Từ Hiền nhận thấy bản thân bất lực ra sao.

Lần này mặc dù dựa vào Câu Hồn Khúc nên quá trình khá hơn một chút, nhưng kết quả vẫn không mấy khác biệt lần trước.Đến cả viên bi sắt mà hắn bắn trúng Vạn Thiên Cừu dù đã được bôi Hóa thi phấn bên trên, nhưng găm vào trong thể nội lão rồi vẫn chẳng thể phát huy tác dụng, bị Tiên Thiên cương khí hóa giải hoàn toàn.

‘E rằng có làm được nhất tâm nhị dụng, vừa tấu khúc vừa công kích cũng chưa chắc đã nên chuyện, Đạn Chỉ Thần Thông và Giá Y Thần Công đều tiến thêm một bước thì may ra.’

Từ Hiền vừa nghĩ biện pháp đối phó cao thủ Tiên Thiên của Sát Thần Môn vừa bước đi như bay, thi thoảng lại quan sát bản đồ nhỏ trên【Tầm Hung Kính】để đề phòng hung đồ xuất hiện.

Lúc cầm【Tầm Hung Kính】trên tay hắn mới chợt hối hận tại sao ban nãy lại quên mất nó, nếu có chiếc kính này trong tay chắc hẳn Vong Đức và Lý Nhất Nguyên có thể dễ dàng tìm đến đám người Sát Thần Môn hơn.

Mặc dù việc tặng họ【Tầm Hung Kính】rất có thể khiến Từ Hiền mất đi lượng lớn điểm Thiện Ác, nhưng so với chuyện đám ác quỷ nhân gian kia mau chóng bị tiêu diệt, so với an nguy của ngàn vạn bá tánh nơi biên thùy này thì hắn chẳng tiếc gì.

Một đường bình an, đến giữa giờ Sửu thì hắn đã về tới nhà tranh.

‘Bọn nhỏ, tiên sinh sẽ không để các ngươi chịu chung số phận với chín mươi vạn hài nhi Đại Chu năm xưa.’

Đưa mắt nhìn Bạch Long Trấn trong màn đêm, Từ Hiền thoáng lặng người trong giây lát rồi mở cửa vào nhà, bắt đầu phân hủy tử thi của đám ác đồ.

Dưới ánh nến chập chờn, Từ Hiền gom bảy cái xác tụ lại chung một chỗ, ánh mắt đạm mạc không chút gợn sóng, chậm rãi rắc xuống từng chút từng chút bột phấn.

Nhìn huyết nhục của bọn họ dần dần hóa thành nước vàng, thần thái của hắn lại hoàn toàn hờ hững.

Nếu đã không thể đưa【Tầm Hung Kính】cho nhóm Vong Đức truy lùng Sát Thần Môn, vậy Từ Hiền phải cố gắng đạt tới trình độ của họ để bù đắp lại sơ suất này của mình.

Hắn trải【Hiệp Đạo Thiên Thư】ra, chưa vội cảm ngộ kim quang mà chọn đổi võ học bằng Võ Đạo Tinh Hoa.

Từ Hiền không biết rằng, khi hắn nhìn về Bạch Long Trấn lúc nãy, ở hướng ngược lại chốn Tây lâm cũng có một đôi mắt ngó đến tiểu trấn.

Áo choàng đen, mũ vành rộng, trên người tỏa ra khí tức âm u lạnh lẽo, hắn chính là tên đường chủ phụ trách khu vực Đan Dương Huyện của Sát Thần Môn.

Dựa vào bí pháp trong【Sát Lục Thần Đồ】,hắn phát hiện có đến bốn tên thủ hạ của mình bỏ mạng nơi đây, trong đó thậm chí có Tiên Thiên cảnh.

Không khó để đường chủ đoán được là ai gây ra.

“Bạch Long Trấn, Bạch Long Sứ…”

“Ngươi dám ở lại nơi có tên như vậy, khác nào lạy ông tôi ở bụi này, hay là có thâm ý gì khác?”

“Cứ chờ đi, dù là có ý gì đi chăng nữa thì ngươi cũng không oai phong được lâu, thư ta gửi đi Ly Vẫn Đảo chắc hẳn đã qua được nửa đường.”

“Đến lúc đó, không cần Triệu Hác ta ra tay cũng sẽ có người đến trấn áp con mẫu long ngươi về đảo.”

Triệu Hác – đường chủ - mới sẽ không thừa nhận là người trong trấn làm hắn khiếp nhược nên chẳng dám xuất thủ hỏi tội.

Nhớ năm đó hắn vẫn chỉ là giang hồ cắc kẻ nhưng có một tiểu cô nương đã giương danh kiếm hội, bao nhiêu võ lâm tuấn kiệt đều là bại tướng dưới thanh Thái Bạch.

Chương 65: Mổ bò nào phải chuyện giản đơn

Từ Hiền cầm hai quyển bí tịch trên tay, chân mày hơi nhướng lên, chợt khẽ lắc đầu.

__________________________________________________________________

Vật phẩm:【Toàn Chân Kiếm Pháp】

Loại hình: Võ học

Phẩm chất: Phổ Thông

Võ học nhập đạo, loại hình kiếm pháp.

Kiếm pháp nhập môn do Trung Thần Thông – Vương Trùng Dương sáng chế, biến hóa tinh vi, nếu phối hợp cùng【Toàn Chân Tâm Pháp】thì uy lực tắc càng thêm mạnh.

【Toàn Chân Kiếm Pháp】có bảy kiếm bảy thức, tổng cộng bảy bảy bốn mươi chín thức, cực kì tương hợp với【Thiên Cương Bắc Đẩu Trận】.

Võ Căn: Tiến độ thông thạo của tất cả võ học loại hình kiếm pháp được tăng thêm hai thành.

*Chú: Nếu phối hợp cùng【Ngọc Nữ Kiếm Pháp】có thể đạt đến trạng thái Song Kiếm Hợp Bích, lĩnh ngộ【Ngọc Nữ Tố Tâm Kiếm Pháp】có phẩm chất Tuyệt Phẩm.

__________________________________________________________________

Lần đổi Võ Đạo Tinh Hoa này của hắn ngoại trừ bản【Toàn Chân Kiếm Pháp】này cũng chỉ còn một bộ 【Vi Đà Côn Pháp】, tuy đều là võ học nhập đạo nhưng thực sự không lọt được vào pháp nhãn của hắn.

Mỗi một môn võ học nhập đạo đều là trụ cột quan trọng dựng thành nền tảng võ đạo, Từ Hiền không dám qua loa cho xong. Trừ khi tình thế ép buộc, nếu không hắn vẫn sẽ đợi xem có thứ tốt hơn xuất hiện hay không.

Từ Hiền cũng biết mọi chuyện trên đời này không thể lúc nào cũng thuận theo ý mình, nên rất bình thản xếp xó hai bản bí tịch mới ra lò này, bắt đầu tiến vào món chính: Thiên Thư Kỳ Cảnh.

Hít một hơi thật sâu, tâm bình khí hòa, hắn chậm rãi duỗi cánh tay của mình, chạm vào điểm kim quang đầu tiên trong thiên thư.

Lại là một vầng hào quang chói lọi che mờ ánh mắt của Từ Hiền, càng lúc càng sáng ngời, cho đến khi mọi thứ xung quanh chỉ còn lại một màu trắng xóa.

Đợi cho ánh sáng qua đi, cảnh vật dần hiện lên, hắn lập tức có chút mừng rỡ trong lòng.

‘Ta không còn là ta.’

Đúng vậy, lần này hắn đã hóa thân thành nhân vật trong tân thế giới, chỉ là hóa thân của Từ Hiền bây giờ có vẻ không phải loại nhân vật chính như Khoa Phụ.

Đảo mắt nhìn một vòng, một nơi cung vàng điện ngọc, trang hoàng xa hoa lộng lẫy ập vào mắt hắn, chỉ là phong cách kiến trúc lẫn đồ vật dụng cụ trông có vẻ hơi cổ điển, hẳn là thuộc về một triều đại khá lạc hậu.

Hai bên cung điện có một loạt tỳ nữ đứng hầu, đếm chừng được hai mươi bốn người, sau lưng hắn còn có hai tỳ nữ đứng chờ rót rượu, hai tỳ nữ cầm quạt lớn tạo mát cho hắn.

Lại nhìn y phục trên người mình, hắc bào thêu hình rồng, họa tiết kim tuyến đầy tôn quý, đầu đội bình thiên quan, nào còn không rõ là một bậc quân vương?

Một số ký ức bỗng nhiên tràn tới, hắn đã biết bản thân bây giờ chính là vương thượng của Ngụy quốc, Lương Huệ Vương, Văn Huệ Quân – Ngụy Oanh.

Ngó xuống chính điện, chỉ thấy cả một tòa cung điện to lớn ngoại trừ hắn ra chỉ còn một người đàn ông, cộng với hai mươi tám ả tỳ nữ vừa chẵn ba mươi người.Ngoài ra còn có một con bò, hoặc nói chính xác hơn là xác của một con bò còn nguyên, chưa được mổ xẻ bất cứ phần nào.

Người đàn ông kia đứng cạnh con bò, tay y cầm một con dao trông có vẻ cũ kĩ, xem chừng sử dụng đã nhiều năm.

Người này trông tầm tuổi tứ tuần, thân hình chắc nịch, bộ dáng hơi lùn, gương mặt có vẻ phúc hậu, khoác trên người một bộ y phục giản dị, từ đầu đến chân không có bất kỳ món trang sức nào, khả năng không phải quan viên hay hoàng thân quốc thích gì, e rằng chỉ là một bình dân mà thôi.

Văn Huệ Quân biết y, bởi lẽ y xuất hiện ở đây chính là do hắn cho người mời vào cung diện thánh, một người đầu bếp tên Đinh, theo phong tục thì gọi là Bào Đinh.

Chuyện là Văn Huệ Quân nghe dân gian có lời đồn rằng kỹ thuật mổ bò của Bào Đinh đã đạt tới trình độ xuất thần nhập hóa, xem y mổ bò khiến người ta quên ăn quên ngủ, say mê hơn cả việc nhậu nhẹt hát ca, sinh hoạt vợ chồng, có thể xưng là kỳ tích sống đương thời.

Văn Huệ Quân vốn không tin, nhưng nghe đến cả đám hạ thần trong triều cũng bàn tán xôn xào về người này thì không kìm được lòng hiếu kỳ, thế là bèn cho người mời Bào Đinh nhập cung biểu diễn mổ bò, cuối cùng mới có cảnh tượng như bây giờ.

Nâng đỉnh rượu mạ vàng lên nhấp một ngụm bách hoa tửu, Văn Huệ Quân cười nhìn Bào Đinh dưới điện, giọng điệu có sự uy nghi của đấng bề trên nhưng lại không hề mang theo vẻ khinh miệt kẻ thứ dân:

“Quả nhân có nghe qua về cái tài của Bào Đinh, cảm thấy tài tình quá chừng, nay mới không kìm lòng được mà cho vời khanh vào cung gặp mặt, lại nhờ khanh trổ thần kỹ của mình cho quả nhân được mục kích sở thị, thỏa một phen trầm trồ no mắt, liệu có được chăng?”

Chỉ thấy Bào Đinh cầm ngược cán dao, chắp tay khom người đáp lại:

“Thần sống nửa đời cũng chỉ luyện được một thân tay nghề mổ bò, tuy đao công thành thạo nhưng không tới mức thần kỹ như thế nhân đồn thổi. Có điều vương thượng đã muốn xem, thần cũng xin biểu diễn một hai, nếu không như kỳ vọng cầu vương thượng miễn tử tội cho thần.”

Văn Huệ Quân nghe vậy liền nói: “Quả nhân chỉ là muốn thỏa lòng hiếu kỳ của mình, sao lại vì thế mà giết Bào Đinh cho được? Ngày thường làm thế nào thì khanh hãy làm thế nấy, trong lòng chớ có áp lực.”

Bào Đinh khom người vái tạ, sau đó bắt đầu mổ bò cho Văn Huệ Quân được chiêm ngưỡng.

Lúc lấy thịt, chỗ mà y dùng tay sờ đến, dùng vai dựa vào, dùng chân dẫm lên, dùng gối chạm lấy, tất cả những chỗ ấy đều phát ra tiếng da xương lìa nhau, lúc dao đâm vào thì âm vang càng lớn, hơn nữa mỗi một tiếng dao cạo, cắt đều trúng cung bậc, hợp với điệu múa Tang Lâm, hòa cùng khúc nhạc Kinh Thủ.
Văn Huệ Quân xem Bào Đinh mổ bò mà chẳng khác nào đang xem ca múa mà lại hơn hẳn ca múa, mỗi một điệu bộ cử chỉ, mỗi một lần dao cắt vào thịt đều thuận theo một tiết tấu vô cùng tự nhiên.

Hơn nữa dáng vẻ thong dong, ra đao không chút phí sức của Bào Đinh lúc này khiến Văn Huệ Quân quên đi y chỉ là một tên đầu bếp thấp hèn, ngược lại cảm thấy y bây giờ chính là một vị nghệ sĩ bậc thầy, trình diễn thứ tiết mục vốn chỉ trên trời mới có.

Hắn xem rất nhập thần, nhưng Bào Đinh mổ bò lại rất nhanh, chẳng mất bao lâu thì da, thịt và xương của con bò đã bị tách thành những phần cực kì hoàn hảo, muốn tìm các phần vụn thừa ra cũng không thể. var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

Hồn trở về xác, Văn Huệ Quân không nhịn được vỗ tay khen hay, than thở không ngớt: “Thiện thay, thiện thay! Nghệ thuật chỉ đến thế là cùng!”

Nói đoạn liền hạ lệnh ban thưởng Bào Đinh ngàn lượng hoàng kim, nhưng hắn lại bị y chối từ.

Buông dao trong tay, Bào Đinh thưa rằng: “Cái chỗ yêu thích của thần, là Đạo. Thuở ban sơ, lúc mới bắt đầu mổ thịt một con bò, cái mà thần thấy được chỉ có con bò. Chờ qua ba năm, lúc này thần không còn thấy con bò nữa...”

Nhìn núi không phải núi, nhìn nước không phải nước.

Văn Huệ Quân tưởng rằng Bào Đinh đang nói đến loại cảnh giới này, nhưng khi nghe tiếp mới biết là không phải như vậy.

“…lúc bấy giờ, khi mổ bò thần không còn dùng đến mắt nhìn mà dựa vào cái thần để cảm ngộ, ngũ quan thì đình chỉ mà cái thần lại chuyển di, nương theo thiên lý. Tách các gân lớn, lìa các khớp lớn, thuận theo chỗ cố nhiên của con bò mà cắt.”

Chỉ dựa vào tinh thần hoạt động mà không dùng đến các giác quan, thuận theo các khe hở giữa gân cốt, dọc theo các khoảng không nơi khớp xương trong kết cấu của một con bò mà sử đao, vậy thì đúng là chẳng tốn mấy sức.

Văn Huệ Quân như có điều hiểu ra, lại nghe Bào Đinh nói tiếp:

“Thần mổ bò chưa từng chạm tới chỗ kinh lạc tương liên, bởi những chỗ bắp thịt dày còn khó mà cắt qua, huống chi là các khớp xương to?”

“Người bếp đao công thâm hậu thường một năm đổi một cây dao, là bởi vì họ dùng dao cắt vào bắp thịt. Người bếp đao công bình thường một tháng đổi một con dao, là bởi vì họ lấy dao chặt vào xương.”

Nói đoạn liền giơ con dao trong tay lên trước mặt, cười nhạt bảo rằng: “Nay con dao của thần dùng đã mười chín năm, số bò mổ có đến mấy nghìn, vậy mà dao vẫn như mới mài xong.”

Y lại đưa tay vuốt nhẹ lên sống dao, giọng có phần nhàn nhã: “Các khớp xương kia có kẽ hở mà lưỡi dao này lại mỏng, lấy cái bề mỏng của con dao mà đưa vào chỗ kẽ của con bò thì rộng rãi có thừa.”

Văn Huệ Quân nghe xong híp mắt gật gù, có vẻ như đạt được cảm ngộ gì.

Bào Đinh lại nói: “Tuy vậy, mỗi khi gặp chỗ gân cốt đan xen, cảm thấy khó có thể hạ đao, thần liền phải cẩn thận mười phần, hai mắt tập trung, hành động chậm lại. Sử dao trong trong tay nhẹ nhàng từng chút một, thế mà thịt lại đứt lìa như bùn rơi xuống đất.”

Nói đoạn lại khẽ khàng vung dao như để phụ họa, sau đó y kết thúc câu chuyện:

“Bấy giờ thần cầm dao đứng yên, vì sự thành công này mà đắc ý ngoảnh nhìn bốn phía, lau sạch dao rồi mới cất đi.”

Văn Huệ Quân nghe xong, cảm thấy thích thú quá chừng, đập bàn vỗ tay mà rằng: “Đại thiện, đại thiện! Hay biết nhường nào, ta nghe lời nói của Bào Đinh mà hiểu được cái đạo dưỡng sinh!”

Sau đó còn chưa kịp nói gì thêm thì hắc ám đã bao trùm hai mắt.

~o0o~

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau