HIỆP GIẢ HỆ THỐNG DỊ GIỚI HOÀNH HÀNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hiệp giả hệ thống dị giới hoành hành - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Nửa đêm ác khách ghé nhà tranh

Soạt!

Rắc!

Mượn nhờ lửa trại và ánh trăng dần hiện phía trời Tây, Từ Hiền tận dụng chút thời gian này để luyện công trước khi đi ngủ.

Từng viên đá nhỏ cỡ đồng tiền bị hắn dùng ngón giữa hai tay thay phiên búng đi, bắn vỡ mấy hòn đá to chừng trứng gà cách hắn chín thước, gặp phải những tấm gỗ ở khoảng cách xa hơn gấp đôi cũng có thể bắn lõm vào trong.

Chớ cho rằng Từ Hiền ngồi trên xe lăn, tư thế lại có vẻ thong thả tự nhiên như chẳng phí sức, nếu nhìn kỹ lại sẽ thấy trán hắn rịn mồ hôi, hai tay áo cũng ướt đẫm.

Hắn đang luyện【Đạn Chỉ Thần Thông】, người khác nếu muốn học môn võ công này thật ra cần nội lực cực kỳ thâm hậu để làm căn cơ luyện tập.

May thay đây là võ công hệ thống cấp cho hắn nên điều kiện học tập được nới lỏng phần nào, lại có chân khí chất lượng cao từ【Giá Y Thần Công】nên mới miễn cưỡng luyện được da lông.

Bốn tháng khổ luyện cũng chỉ dừng ở Đăng Đường Nhập Thất, gần đạt tới trình độ Giá Khinh Tựu Thục.

Sơ Khuy Môn Kính

Đăng Đường Nhập Thất

Giá Khinh Tựu Thục

Dung Hội Quán Thông

Lư Hỏa Thuần Thanh

Đăng Phong Tạo Cực

Siêu Phàm Nhập Thánh

Xuất Thần Nhập Hóa

Phản Phác Quy Chân

Đây là chín cảnh giới thể hiện trình độ của chiêu thức ngoại công, một người nếu muốn phát huy đầy đủ uy lực của một bộ võ học thì cần đạt đến mức độ Lư Hỏa Thuần Thanh.

Tầm Đăng Đường Nhập Thất như Từ Hiền thì chỉ coi là học xong chiêu thức, pháp môn của【Đạn Chỉ Thần Thông】, phát huy được chừng hai ba phần mười uy lực vốn có là cùng.

Cũng may là hắn có hệ thống làm hậu thuẫn, nên dù không có đốn ngộ, ngộ đạo gì đó thì cũng không gặp bình cảnh, chỉ cần chịu khó khổ luyện là được.

Thanh thông thạo của【Đạn Chỉ Thần Thông】cũng đã sắp chạy đến điểm cuối, chỉ cần luyện thêm ba năm ngày thì ắt đạt tới Giá Khinh Tựu Thục. Tất nhiên, nếu bây giờ có đối thủ để so tay thì không cần chờ đến lúc đó.

Thực chiến luôn là cách tốt nhất để nâng cao trình độ võ học, chỉ có trong lúc quyết đấu mới xuất hiện các biến hóa khó lường, như vậy người học võ mới có thể tự nhận ra nên biến chiêu thế nào để ứng đối với các tình huống khác nhau.

Chém cọc gỗ ngàn lần cũng không bằng chặt người một nhát.

Chọi đá nửa canh giờ, Từ Hiền cũng đã thấm mệt. Chủ yếu là nội lực không đủ để chèo chống, nên hắn đành phải nghỉ tay vào nhà rửa ráy.

‘Xem ra thật sự cần một môn chỉ pháp nhập đạo.’

Cảnh giới của hắn kẹt ở Hậu Thiên tam trọng đã lâu, nguyên nhân là vì vẫn chưa tu một môn võ học nhập đạo nào.

Thiên hạ võ đạo được quy thành tứ đại cảnh giới, từ thấp đến cao: Hậu Thiên, Tiên Thiên, Huyền Tàng và Thần Mạch.

Hậu Thiên mười hai tầng, đạt tới thập trọng trở lên đã có thể coi là hảo thủ, lão làng giang hồ.

Tiên Thiên tám tầng, trăm khách giang hồ chưa chắc có một, cao thủ danh xứng với thực.

Huyền Tàng ngũ tạng, người trong võ lâm đều thừa nhận kẻ đạt tới cảnh giới này là cao thủ tuyệt đỉnh. Chưởng môn đại phái, bá chủ một phương cũng chỉ đến cảnh giới này.

Cuối cùng là Thần Mạch tam đoạn, đắc đạo Thần Mạch đều là võ lâm thần thoại, thần long thấy đầu không thấy đuôi, có khi mười năm cũng chưa chắc gặp Thần Mạch lộ diện trên giang hồ.

Hậu Thiên tam trọng chỉ có thể coi là giang hồ tiểu tốt, nhìn xuống rất nhiều người nhưng nhìn lên cũng lắm kẻ.

Hậu Thiên có mười hai cảnh giới nhỏ, lại chia thành bốn phân đoạn.

Vì chủ tu khai thác thập nhị chính kinh nên cảnh giới này còn gọi là Khai Kinh, chưa đả thông hai mạch Nhâm – Đốc nên không hành công theo đại chu thiên của kỳ kinh bát mạch được, tu tập nội công chỉ có thể dựa vào tiểu chu thiên.

Vì thế mà người tập võ cảnh giới Hậu Thiên khó có đột phá về mặt nội công, có thể nói là giỏi về chiêu thức, nội lực nông cạn.Hậu Thiên chia bốn phân đoạn:

Thủ Tam Âm – Thủ Tam Dương – Túc Tam Âm – Túc Tam Dương.

Bốn phân đoạn không xếp trước sau, tu phân đoạn nào trước cũng được nhưng không thể đồng tu, và mỗi phân đoạn đều cần một môn võ học nhập đạo để làm gốc. Đây là cảnh giới thấp nhất nhưng cũng là giai đoạn đặt nền móng, có ảnh hưởng quan trọng đến con đường võ đạo sau này.

Bởi lẽ, dùng loại võ học nhập đạo nào để khai kinh thì sẽ nhận được hiệu quả hữu ích dành cho các loại võ học cùng loại sau này.

Thứ hiệu quả ấy được người giang hồ gọi là Võ Căn.

Võ Căn là thứ có được qua quá trình học võ, không phải thiên phú có sẵn, nên cảnh giới này mới được gọi là Hậu Thiên.

Từ Hiền hiện giờ rất cần một môn chỉ pháp nhập đạo để hoàn thiện phân đoạn đầu tiên, không chỉ vậy còn có Võ Căn giúp hắn tu tập【Đạn Chỉ Thần Thông】được nhanh hơn.

Muốn mạnh lên phải nạp tiền, hắn quyết định ngày mai tranh thủ làm thêm vài việc thiện, mau chóng góp đủ tiền mua【Hắc Ngọc Đoạn Tục Cao】để trị khỏi hai chân.Nhạn bay về tổ, minh nguyệt treo trên màn trời.

Từ Hiền rửa ráy xong liền leo lên giường ngủ.

Lúc này mới đầu giờ Tuất, đổi thành kiếp trước thì trên truyền hình chỉ vừa phát sóng bản tin thời sự buổi tối, nhưng cả Bạch Long Trấn và gian nhà tranh của Từ tiên sinh đều chìm vào giấc ngủ.

Nơi vùng sâu vùng xa thật khó tìm ra hoạt động vui chơi về đêm, nhà nhà đều thích ngủ sớm.

Từ Hiền cũng quen thuộc với kiểu giờ giấc này. Ngủ sớm dậy sớm, không phải võ tu thường có khái niệm tia dương khí đầu tiên trong ngày là quý nhất sao, nên hắn ngày nào cũng tranh thủ thức dậy lúc bình minh để luyện công.

Đêm tối trời yên dễ gợi chuyện phiền lòng, tịnh tâm đi ngủ thì vô ưu vô sầu.

Réc…réc…

Trăng nấp sau cành liễu, dế ẩn mình trong bụi cỏ gọi nhau.

Canh ba nửa đêm, chín phần tinh thần của Từ Hiền đã nằm trong cơn mộng mị, chỉ để lại một phần cảnh giác ngoại giới, nếu có dị động hắn sẽ thức tỉnh ngay tức khắc.

Giống như lúc này…

Bịch!
Từ Hiền chợt mở mắt ra, liếc về phía song cửa bằng tre, nhìn ra bên ngoài.

Không thấy gì.

Hắn bắt đầu hít thở thật nhẹ nhàng, chầm chậm nép người đến trong góc giường, chỗ đó có một khe lõm để hắn có thể trượt xuống, dùng chiếc giường che chắn trước mặt mình. var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

Không trách Từ Hiền cẩn thận như thế, bởi hắn có thể nghe ra tiếng động vừa nãy là do chân người chạm đất chứ không phải thú vật gì.

Hơn nữa đây còn là kẻ biết võ công, bởi vì bây giờ Từ Hiền không còn nghe được tiếng bước chân của kẻ đó nữa, rất có thể tiếng động khi nãy là y sơ suất tạo thành do trời quá tối.

‘Năng lực nhìn đêm kém, võ công hẳn không quá cao.’

Từ Hiền đặt ra giả thiết, tất nhiên hắn sẽ không tự phụ đến nỗi cho rằng giả thiết của mình chắc chắn đúng, mất mạng như chơi.

Biết võ công, nửa đêm xâm nhập nhà hắn, Từ Hiền bắt đầu ngẫm lại xem thời gian gần đây mình có đắc tội ai không.

Hắn trước tiên bài trừ kẻ đã làm mình tan nhà nát cửa, bởi từ Đại Vĩnh đến đây không phải dễ, hơn nữa tên cẩu tặc ấy không thần thông quảng đại đến mức tra được tung tích của hắn.

Nếu nói đắc tội, gần đây Từ Hiền chỉ có hơi động chạm đến lợi ích của một số y quán, hắn mượn Bạch Xà Truyện kích thích việc làm ăn của Bảo An Đường, khiến những nơi khác thiếu đi một phần bệnh nhân. Nhưng nếu vì vậy mà thuê nhân sĩ giang hồ đến giết hắn thì không đáng.

Như vậy rất có thể là ngộ nhập, có lẽ người lạ mặt này chỉ muốn tìm chút thức ăn, hoặc y cần đồ dùng gì trong nhà hắn mà thôi.

Từ Hiền trượt xuống dưới giường, hắn đã bày sẵn rơm rạ ở đó để làm đệm. Dưới gầm giường còn có một hũ đựng cờ vây do mấy vị lão bá ở kỳ quán tặng, hắn thủ sẵn làm công cụ thi triển môn chỉ pháp tinh diệu của mình.

Kẹt…

Lại có tiếng động nhỏ vang lên, Từ Hiền nghe ra đó là âm thanh khi cánh cửa nhà mình mở ra.

Nắm chặt quân cờ trong tay, hắn gần như ngừng thở.

Có thể đây sẽ là trận chiến đầu tiên của hắn trong giang hồ, nhưng Từ Hiền không hề sốt sắng.

Bởi hắn đã từng trải qua địa ngục rồi, có lẽ chỉ khi đối mặt cái chết mới khiến hắn dao động phần nào tâm trí.

Nhưng cũng không đồng nghĩa là Từ tiên sinh muốn tranh đấu chém giết. Trong gian nhà đơn sơ của hắn không có vật gì giá trị, chỉ mong vị khách không mời này mau lấy thứ y cần rồi cút ngay đi, không cần trả tiền.

Hô một câu “mượn con ngựa rồi” thế là cưỡi đi mất, thanh toán nhau trong quán rượu, đánh nát biết bao bàn ghế, chén đĩa xong nói đi là đi, v.v…

Thói xấu của nhân sĩ giang hồ, hắn quá quen rồi.

Có lẽ không muốn Từ Hiền được như ý, hệ thống chợt cho hắn một thông báo.

__________________________________________________________________

Nhiệm vụ trừng ác: Trừ Gian Diệt Bạo (1)

Gian tặc Lý Phú Sinh mê muội tiền tài, vì nó không tiếc giết người cướp của, đánh cướp bạc cứu tế nạn dân. Bách tính Đại Xương đã có hơn ba mươi mạng người trực tiếp chết vào tay hắn, gần ngàn người bị hắn gián tiếp giết chết do gặp nạn đói.

Yêu cầu: Trừng ác dương thiện, đánh chết gian tặc Lý Phú Sinh.

Thù lao:

+ 20 Điểm Thiện Ác

+ Mở khóa Danh Vọng

*Nhắc nhở: Mục tiêu có cảnh giới Hậu Thiên lục trọng, thiện dùng đao pháp.

*Chú: Nhiệm vụ Trừ Gian Diệt Bạo tự động kích hoạt khi mục tiêu nhiệm vụ xuất hiện trong phạm vi nhất định (hiện tại: ba trượng). Hoàn thành đủ số vòng nhất định sẽ nhận được thù lao đặc biệt.

__________________________________________________________________

~o0o~

Chương 7: Tiên sinh lần đầu trổ tuyệt kỹ

__________________________________________________________________

Vật phẩm:【Nhược Linh Tán – Hiệp】

Loại hình: Kỳ dược

Phẩm chất: Phổ Thông

Bột phấn dùng để rải vào không khí, mục tiêu hít phải bị suy nhược trong một khắc, sức mạnh, tỉnh táo, thân pháp, tốc độ vận công bị giảm sút toàn diện.

Bị vô hiệu hóa bởi trạng thái Bách Độc Bất Xâm, miễn dịch bởi võ tu trên cảnh giới Hậu Thiên.

*Chú:【Nhược Linh Tán – Hiệp】chỉ có tác dụng với mục tiêu có Ác Khí cao hơn Thiện Khí (Muốn không bị hạn chế này, cần tìm【Nhược Linh Tán】thay thế)

__________________________________________________________________

Giúp Hứa đại phu vực dậy Bảo An Đường là nhiệm vụ hắn nhận được năm ngày trước, sáng hôm nay khi nhiệm vụ hoàn thành thì hắn nhận được hai lọ【Nhược Linh Tán – Hiệp】này. Kể cũng trùng hợp, nhiệm vụ liên quan đến tiệm thuốc thì thù lao là một loại độc dược.

Từ Hiền không có thuốc giải của【Nhược Linh Tán – Hiệp】nhưng hắn cũng không sợ nó.

Trong phần ghi chú có nói ra hạn chế của loại độc dược này là chỉ có tác dụng với mục tiêu có Ác Khí cao hơn Thiện Khí. Theo Từ Hiền lý giải thì đây là đơn vị đo chỉ số thiện – ác của hệ thống, vì vậy rất tự tin là mình không trúng độc được.

Còn tên gian tặc Lý Phú Sinh này, hắn chỉ có thể trách y xấu số.

Lấy từ trong ống tay áo ra một chiếc lọ nhỏ, Từ Hiền rút phần vải bịt ra rồi dốc một nắm bột màu trắng trong lọ vào tay mình, xoắn tay áo lên rồi bắt đầu vung mạnh ra phía cửa.

Trong mô tả của vật phẩm không có ghi mất bao lâu thì thuốc có tác dụng, hơn nữa còn phải đợi thuốc phiêu tán ra không khí, hắn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi xem thế nào.

May mà hắn dựng nhà chỗ cao, không gian lại khá thoáng nên luôn có gió thổi hỗ trợ độc dược phát tán.

Chẳng quá lâu, khoảng chừng ba mươi nhịp thở thì có động tĩnh mới.

Cạch!

Két!

Cộp!

Âm thanh phát ra do Lý Phú Sinh va chạm với vật dụng trong nhà tranh, xem ra y đã ngấm thuốc, bắt đầu khó kiểm soát hành động của bản thân.

Nghe gió đoán vị, Từ Hiền đương nhiên quen thuộc với đồ vật trong nhà mình, nên hắn có thể từ tiếng động Lý Phú Sinh tạo thành nghe ra y ở đâu.

Khoảng chừng hai trượng, hơn nữa còn cách một bức màn ngăn với phòng ngủ. Với khoảng cách này, lại thêm nếu chẳng may Lý Phú Sinh có luyện ngạnh công hộ thể thì không cách nào bắn giết được, dù cho y đã trúng độc của hắn.

Theo nhiệm vụ nhắc nhở thì Lý Phú Sinh giỏi dùng đao pháp, Từ Hiền có thể cho rằng y đã học một môn đao pháp nhập đạo.

Cảnh giới Hậu Thiên lục trọng khiến Từ Hiền có hai cách nghĩ: Hoặc là Lý Phú Sinh đã tìm và luyện được môn võ học nhập đạo thứ hai rồi, chỉ là đang gặp bình cảnh. Hoặc là y chưa tìm được nên không thể đột phá đến thất trọng.

Đẳng cấp của võ học phân thành lục giai: Hạ Thừa →Trung Thừa →Thượng Thừa →Tuyệt Học →Chân Kinh →Tuyệt Thế Thần Công.

Mỗi giai lại chia tứ cấp: Nhân – Địa – Thiên – Thánh.

Võ tu Hậu Thiên thường chỉ tu tập võ học có phẩm giai Hạ Thừa, mà ở phẩm giai này tuyệt đại đa số là võ học nhập đạo, nếu theo cách nghĩ đầu tiên của Từ Hiền thì không bài trừ việc Lý Phú Sinh có một môn nhập đạo là ngạnh công.

Còn theo cách nghĩ thứ hai, vẫn có một phần nhỏ tỉ lệ là y cũng sở hữu tuyệt kỹ như hắn.

【Giá Y Thần Công】và【Đạn Chỉ Thần Thông】đều không có mô tả, nhưng Từ Hiền tin chắc hai môn võ học này đều có phẩm giai cao hơn Hạ Thừa, có thể coi là tuyệt kỹ.

Vậy nên dù cảnh giới thua kém, hắn vẫn tự tin mình có thể đối phó Lý Phú Sinh, miễn là người sau đến đủ gần.

Đêm khuya sương lạnh, nhưng mồ hôi lại lăn trên trán Từ Hiền.

Trong gian nhà tranh đơn độc ngoài Bạch Long Trấn, một người đang tính kế giết một người, người còn lại có vẻ đến bây giờ mới nhận ra sự tồn tại của người kia.

Từ Hiền dùng ngón giữa và ngón cái bóp chặt một con cờ, thời gian một khắc đã qua hơn một nửa.

‘Chẳng lẽ y đã đi rồi? Hay là thuốc quá mạnh nên ngất xỉu… cũng không đúng, nếu thế sẽ tạo ra âm thanh không nhỏ.’

Từ Hiền đã chuẩn bị sẵn sàng để vung nắm【Nhược Linh Tán – Hiệp】thứ hai rồi. Chuyện liên quan đến tính mạng, hắn không sợ phung phí.

Thời gian tiếp tục trôi qua.
Lúc Từ Hiền cho rằng Lý Phú Sinh ngủ quên mất rồi thì chợt nghe giọng nói khàn khàn truyền vào trong tai mình:

“Ngươi ở trong phòng ngủ?”

Còn quá thiếu kinh nghiệm giang hồ, Từ Hiền có chút giật mình, tay khẽ chạm vào cạnh giường, phát ra một tiếng vang nhỏ.

Dù nhỏ nhưng Lý Phú Sinh tất nhiên nghe thấy.

Như vậy cũng tốt, tuy là bị y biết vị trí nhưng cũng nhờ vậy Từ Hiền có thể rút ngắn khoảng cách xuất thủ.

Ở gian ngoài, vươn tay trong bóng tối sờ phải một vật, Lý Phú Sinh nhận ra đó là một chiếc xe lăn.

Trước đó y tưởng ngôi nhà tranh này là do một thợ săn nào đó dựng lên để tiện ở lại, nhưng bây giờ xem ra không đơn giản như vậy.

Có điều dù biết là chủ nhân của nó không đơn giản, Lý Phú Sinh cũng phải xử lý hắn. Vết thương trên người không cho phép y có thời gian vào Bạch Long Trấn rồi, chỉ có thể ở tạm đây để chữa thương.

Nhưng chữa thương khi có một kẻ xa lạ ở gần mình, lòng đa nghi không cho phép Lý Phú Sinh làm vậy. Hạng gian ác như y không tin tưởng bất kỳ người nào, ngoại trừ người chết.

Vậy nên chủ nhân của nhà tranh phải chết.

Hơn nữa Lý Phú Sinh đoán, dù chủ nhân nơi này có vẻ thần bí thì võ công cũng không cao được tới đâu, nếu không đã đi ra đánh chết y rồi, nào sẽ im lặng lâu như vậy từ lúc y vào nhà.

‘Không được, ta bắt đầu suy yếu rồi, phải nhanh chóng giải quyết hắn.’

Lý Phú Sinh lầm tưởng tác dụng của【Nhược Linh Tán – Hiệp】thành triệu chứng do thương thế trên người y.

Sờ thấy một ngọn nến trên bàn, y lập tức nghĩ tới việc phóng hỏa đốt nhà tranh nhưng sau đó liền bỏ đi, Lý Phú Sinh cần giữ lại chỗ này để chữa thương.

Có điều y vẫn lấy đá đánh lửa thắp sáng ngọn nến, như vậy dù cho chủ nhà tranh là kẻ mù thì lợi thế trong bóng tối của hắn cũng không còn.

Ánh lửa cũng để lộ gương mặt của y, một gương mặt mà ai nhìn thấy cũng liên tưởng đến loài chuột, phối hợp với ánh mắt ngoan độc và vệt máu bên khóe miệng, cùng ánh nến lúc rọi chỗ sáng, lúc rọi chỗ tối khiến bộ dạng của Lý Phú Sinh trông cực kì khiếp người.

Nhìn về phía tấm màn ngăn cách giữa hai gian, Lý Phú Sinh di chuyển theo sát vách tường tiếp cận đến phòng ngủ.

Ánh sáng từ ngọn nến chiếu xuống khoảng trống bên dưới tấm màn che, khiến Từ Hiền biết được vị ác khách nhà mình vừa thắp nến.

Hắn kẹp chặt một quân cờ vây, cánh tay phải đã đưa ngang lên trước miệng.

Roẹt!

Tấm màn bị kéo xuống, không có ai xuất hiện, chỉ có ba vệt đen đang bay về phía Từ Hiền.
Phanhh!

Phanhh!

Bộp!

var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

Từ Hiền nhanh chóng nghiêng người sang trái, suýt chút nữa một ngọn phi tiêu bốn cánh đã cắm thẳng vào hốc mắt của hắn.

Trên giường cũng găm hai ngọn phi tiêu.

‘Thật âm hiểm. Nếu vậy, y có thể sẽ không tấn công trực diện…’

Tim đập thình thịch, Từ Hiền biết đây chỉ là đòn chào hỏi. Có vẻ việc trúng độc đã khiến Lý Phú Sinh mất đi độ chính xác thường có của mình, nếu không rất có thể hắn sẽ chẳng né kịp?

Đó là một câu hỏi không có lời giải, Từ Hiền cũng không có thời gian để nghĩ đến.

Bởi vì lúc này Lý Phú Sinh đã rút thanh khoái đao sau lưng ra và đạp ngã vách tường tiến vào trong. Nếu đây là nhà gạch thì không có chuyện như thế rồi.

Từ Hiền lần đầu trông thấy hình dạng của địch nhân, hắn phải tập trung hai trăm phần trăm tinh thần để ứng phó.

Hắn đang ở sân nhà, còn ra tay hạ độc trước, có rất nhiều ưu thế nhưng đồng thời cũng có một bất lợi to lớn.

Hai chân của hắn.

Một khi để bị áp sát thì Lý Phú Sinh chính là dao thớt, Từ Hiền là thịt cá.

Cho nên hắn nhất định phải giải quyết y ngay, khoảng cách bây giờ đã đủ gần, hơn nữa việc Lý Phú Sinh đạp vách mà vào cũng tạo thành thời cơ tốt cho Từ Hiền ra tay.

Bởi vì y sẽ bị che mất tầm nhìn trong thoáng chốc.

Thật ra cách nghĩ của Lý Phú Sinh là rất tốt, không đi đường thường mà phá tường vào như vậy sẽ tạo hiệu quả bất ngờ, khiến kẻ địch trở tay không kịp.

Đáng tiếc là Từ Hiền bằng vào trí tuệ của mình, hắn thay vào vị trí của y để tính toán, nên đã dự liệu được điều này.

Thế là vừa đạp ngã vách tường mong manh thì Lý Phú Sinh đã nghe một âm thanh xé gió vang lên, sau đó vai trái của y cảm thấy đau đớn dữ dội.

‘Hắn cũng dùng ám khí?’

Lý Phú Sinh vừa trông thấy mặt mũi Từ Hiền thì đã thấy tay trái của người sau vung ra, lại có một vật gì đó rất nhỏ bay cực nhanh về phía y.

Lần này kịp phản ứng, y giơ đao lên cản.

Chỉ nghe “coong” một tiếng, không chỉ thân đao mà cả cánh tay Lý Phú Sinh đều run lên.

‘Uy lực lớn như vậy? Là… quân cờ?’

Y chỉ kịp liếc xuống đất nhìn thấy mấy mảnh vỡ nhỏ màu trắng, rồi phải lập tức đưa đao lên che trước trán mình, bởi quân cờ thứ ba đã bay tới.

‘Lần đầu đối chiến, quả nhiên kinh nghiệm không đủ.’

Từ Hiền có chút không hài lòng với bản thân, nhưng hắn biết đây là việc không thể tránh khỏi. Nhưng cũng nhờ vậy mà trong khoảng thời gian ngắn vừa rồi hắn đã đúc kết được kha khá kinh nghiệm lúc đối địch.

Hơn nữa nhờ có Lý Phú Sinh làm bia nhắm di động mà【Đạn Chỉ Thần Thông】trong tay hắn có góc độ xuất chiêu càng lúc càng hiểm.

‘May mà ta đã lường được từ trước, không quên luyện tay phải. Nếu không địch nhân đã có thể tận dụng khoảng trống để phản sát.’

【Đạn Chỉ Thần Thông】của Từ Hiền luyện đủ cả hai tay, mặc dù tay phải không thuận khiến cho uy lực giảm đi đôi chút nhưng nhờ vậy mà hắn có thể liên tục ra đòn.

Tay trái búng ra, tay phải nhặt cờ. Tay phải búng ra thì đã có tay trái chờ sẵn.

Lý Phú Sinh trong lúc nhất thời vô phương phản kích.

~o0o~

Chương 8: Trừ gian diệt bạo có thù lao

Chân khí vận hành từ Đan Điền đến huyệt Cự Cốt ở đầu vai, sau đó lại lưu chuyển đến huyệt Thiên Tỉnh ở khuỷu tay, đưa xuống huyệt Dương Trì ở cổ tay, tại ba huyệt Dương Khoát, Dương Cốc, Dương Trì xoay chuyển ba vòng rồi chạy đến huyệt Quan Xung ở ngón vô danh, cuối cùng vận chỉ lực bắn ra ngoài, uy thế mạnh mẽ vô song.

Đây là pháp môn vận dụng chí cao của【Đạn Chỉ Thần Thông】, yêu cầu nội lực thâm hậu làm cơ sở, cần đả thông hết thảy tám mạch Tiên Thiên mới có thể phát huy uy lực tối đa của nó.

Hậu Thiên tam trọng như Từ Hiền miễn cưỡng vận dụng, vừa xuất chỉ đã gần như thoát lực, chân khí cạn kiệt.

Nhưng tình thế ép buộc hắn phải vận dụng pháp môn này, bởi hắn có liên tục thay đổi bộ vị công kích thì Lý Phú Sinh dù không trả đòn nổi vẫn có thể dùng đao đón đỡ.

【Đạn Chỉ Thần Thông】tiêu hao chân khí rất nhanh, dựa vào công lực của Từ Hiền bây giờ thì đánh lâu dài là hạ sách.

Hơn nữa một khi Lý Phú Sinh kịp nhận ra rằng nên lui về phía sau thì hắn không còn nắm chắc việc đánh giết y được nữa.

Kết quả cũng rất khả quan.

Thay vì tiếng xé gió thì âm thanh như pháo nổ vang lên, Lý Phú Sinh chỉ kịp hét lên đầy thảm thiết rồi ngã gục xuống đất, thân mình cong lại như con tôm, hai tay ôm chặt lấy hạ bộ.

Quân cờ mà Từ Hiền dùng pháp môn chí cao của【Đạn Chỉ Thần Thông】bắn ra xuyên qua người y bị nhuộm đỏ, rơi xuống đất vỡ thành nhiều mảnh.

Máu tươi dần thấm qua lớp vải quần.

Đó là vị trí mà Từ Hiền đặc biệt tuyển chọn giúp Lý Phú Sinh, trong lúc sinh tử tồn vong thì không có khái niệm hèn hạ. Huống chi ra tay với thứ gian ác như y không khiến hắn cảm thấy hổ thẹn chi cả.

Lý Phú Sinh rên thảm liên hồi, nhưng dục vọng cầu sinh của y rất ngoan cường. Thay vì mắng chửi, nguyền rủa kẻ địch tiểu nhân hèn hạ, y dùng thái độ thấp hèn nhất cầu xin:

“Đại… đại… hiệp xin tha… tha mạng. Tiểu nhân… chỉ… chỉ là nhất… nhất thời… mông muội. Cầu… cầu xin ngài… tha chết… tiểu nhân nguyện… làm… làm trâu làm… ngựa để báo… đáp.”

Để đáp lại Lý Phú Sinh, Từ Hiền leo lên khỏi sàn nhà rồi lết người đến chỗ chiếc xe lăn ở trước giường. Đây là một chiếc xe lăn khác của hắn, chỉ dùng để di chuyển trong nhà.

Hắn im lặng không nói một lời, lăn bánh đến chỗ Lý Phú Sinh rồi khom người nhặt lấy thanh đao mà y làm rơi, dốc hết toàn bộ sức lực còn lại chém vào cổ Lý Phú Sinh trong ánh mắt ngỡ ngàng, hối hận và oán độc của y.

Động tác cực kỳ dứt khoát, dù đây là lần đầu tiên Từ Hiền giết người.

Dựa lưng hẳn về phía sau, toàn thân hắn rã rời.

Gương mặt Lý Phú Sinh lúc này cực kì kinh khủng, sự âm độc và hãi nhiên bị cố định trên mặt y, hai mắt trợn to hết cỡ khiến ai bất ngờ nhìn thấy cũng sẽ bị dọa cho chết khiếp.

Nhưng Từ Hiền lại nhìn không chớp mắt, hơn nữa còn cực kì chăm chú.

Từ Hiền không sợ gặp ác mộng, bởi vì sau này hắn sẽ trở thành ác mộng của đám ác đồ như Lý Phú Sinh. Bọn chúng chỉ có phần sợ hắn, không có chuyện hắn phải sợ bọn chúng.

__________________________________________________________________

Vật phẩm:【Đạn Chỉ Thần Thông】

Loại hình: Võ học

Phẩm chất: Hi hữu

Chỉ lực thông thần, tinh vi ảo diệu, thiên hạ vô song.

Môn công phu này cần nội lực cực cao làm căn cơ tu tập, nội lực thâm hậu bao nhiêu, chỉ kình mạnh mẽ bấy nhiêu. Luyện đến cảnh giới cao thâm có thể sánh ngang võ học Sử Thi.

*Chú: Nếu【Đạn Chỉ Thần Thông】 đạt đến trình độ Đăng Phong Tạo Cực trở lên có thể không cần mượn vật dẫn để thi triển.

__________________________________________________________________

Phẩm chất vật phẩm trong hệ thống chia ra làm sáu cấp độ: Phổ Thông – Hi Hữu – Tuyệt Phẩm – Sử Thi – Truyền Thuyết – Thần Thoại.

Theo Từ Hiền nghĩ thì võ học Sử Thi hẳn là có thể sánh ngang với giai vị Tuyệt Học, còn đạt tới phẩm nào thì khó mà lường được.

Sau trận chiến này【Đạn Chỉ Thần Thông】đã đạt đến trình độ Giá Khinh Tựu Thục rồi, Từ Hiền tin chắc rằng dù không bị【Nhược Linh Tán – Hiệp】làm suy yếu thì Lý Phú Sinh cũng không đỡ nổi chỉ lực của hắn hiện giờ.

Không chỉ như thế, nghề【Hiệp Giả】cũng thăng lên đến cấp năm khiến Từ Hiền đột nhiên có ảo giác nội lực của mình đột nhiên bị hút đi một ít.

Đó là bởi vì nội lực trong người hắn đạt tới mức năm năm công lực, sức chứa của Đan Điền trở nên lớn hơn mà thôi, chờ chân khí khôi phục lại là được.

Đánh quái thăng cấp tăng sức mạnh có lẽ chính là như vậy. Không chỉ thế, khi【Hiệp Giả】thăng đến cấp năm hắn cũng nhận được một món kỳ vật.

__________________________________________________________________Vật phẩm:【Hiệp Đạo Thiên Thư】

Loại hình: Kỳ vật

Phẩm chất: Phổ thông

Vô địch hiệp khách, hành đạo thiên hạ.

Thánh điển chí cao của hiệp đạo, bao hàm vạn tượng sâm la, công dụng thần diệu khó lường.

*Chú: Thăng cấp【Hiệp Giả】giúp tăng cao phẩm chất của【Hiệp Đạo Thiên Thư】

__________________________________________________________________

Mô tả rất bá đạo, nhưng vẫn chưa rõ có tác dụng gì, hơn nữa bề ngoài trông cũng hết sức bình thường.

Từ Hiền mở quyển trục trong tay ra, phần giấy bìa màu vàng ố khiến nó trông có vẻ cổ xưa.

Bên trong trống trơn, không có lấy một chữ.

Chợt có kim quang lóe lên khiến hắn hơi giật mình, vừa định thần lại nhìn đã thấy kim quang ấy xuất phát từ thi thể của Lý Phú Sinh.

Nó hóa thành một vệt sáng bay vào trong quyển trục.

Ngay lập tức, trên mặt giấy liền nổi lên tranh vẽ diện mạo của Lý Phú Sinh, sinh động như thật. Hình vẽ chỉ chiếm một phần góc trái của mặt giấy, những chỗ trống còn lại xuất hiện chi chít chữ.

Lý Phú Sinh, nguyên quán Tiền Châu,…

Bảo Lịch năm thứ mười bảy, mồng năm tháng chạp, giờ Hợi ba khắc tại Tấn Cương Quận, Hình Nam Phủ, huyện… lẻn vào Hứa phủ, giết chết Hứa viên ngoại…

Thuần Minh năm thứ hai,…

Từ xuất thân gốc gác, cho đến tội ác đã phạm đều có mô tả tỉ mỉ, năm nào tháng nào ngày nào giờ nào, ở đâu, làm gì, giết ai, thủ pháp thế nào được liệt kê rõ ràng rành mạch, nhân chứng vật chứng đều có đánh dấu.

Trước mắt Từ Hiền bỗng xẹt qua rất nhiều hình ảnh, tựa như đèn kéo quân. Đó đều là những cảnh tượng Lý Phú Sinh tạo ác nghiệt.

Sau đó hết thảy đều biến mất, chỉ để lại một điểm kim quang trên mặt giấy.

“…”Tận mắt thấy quá khứ tội lỗi của y, Từ Hiền chợt lặng người một lúc, sau đó cho【Hiệp Đạo Thiên Thư】vô trong tay áo, cất vào không gian trữ vật.

Nhìn thi thể của Lý Phú Sinh, Từ Hiền không có ý định mang đầu hắn đến nha môn lãnh tiền thưởng. Hắn tạm thời cũng không muốn người khác biết mình có võ công.

var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

Thế là Từ Hiền lấy một cái lọ khác từ trong ống tay áo ra. Đây cũng là một loại kịch độc, nó gọi【Hóa Thi Phấn – Hiệp】.

Đây là thứ mà hắn nhận được sau khi hoàn thành nhiệm vụ tặng mười bức thư họa cho Bảo An Đường.

Từ Hiền dùng móng tay gảy ra một chút bột phấn, sau đó tìm đến miệng vết thương do【Đạn Chỉ Thần Thông】nơi bả vai của Lý Phú Sinh mà rắc vào.

Bột phấn này hết sức thần kỳ, tiếp xúc với da thịt lành lặn thì chẳng chút tổn hại gì, nhưng vừa đụng tới một giọt máu thì máu lập tức hóa thành kịch độc, trong chốc lát một người trưởng thành bằng xương bằng thịt đã hoàn toàn biến mất, đến quần áo cũng không còn.

Chỉ còn lại một bãi nước vàng.

Chờ đến khi phơi khô, nó lại biến trở lại thành bột phấn để tiếp tục sử dụng, có thể nói là lưu độc vô cùng.

“Vi tước gia tam đại thần dược, quả nhiên danh bất hư truyền.”

Từ Hiền không nhịn được cảm thán thành tiếng, đây là lần đầu tiên hắn sử dụng thứ này, công hiệu vượt quá mong đợi.

Cũng có hậu tố “Hiệp” như【Nhược Linh Tán – Hiệp】nên hắn cũng chỉ có thể dùng nó lên mục tiêu có Ác Khí cao hơn Thiện Khí.

‘Không có mùi hôi, có thể tiếp tục ngủ.’

Trải qua trận chiến đầu tiên, sức lực của hắn đã bị vắt kiệt, chỉ muốn lập tức vùi đầu lên giường chứ chẳng muốn quản trời trăng mây đất gì nữa.

Mấy mảnh cờ vỡ do【Đạn Chỉ Thần Thông】cũng đành để đến ngày mai quét dọn.

Từ Hiền chậm rãi lăn bánh ra gian ngoài để thổi tắt nến, lúc tiến đến gần chỗ bãi nước vàng hắn mới phát hiện một chuyện.

【Hóa Thi Phấn – Hiệp】thế mà không ăn mòn hết thảy mọi thứ trên xác Lý Phú Sinh, có một vật vẫn còn nguyên vẹn.

Đó là một đồng xu màu cổ đồng, do hình dáng nhỏ bé lại có màu sắc gần giống với bãi nước vàng nên ở xa Từ Hiền nhìn không ra. Hắn cúi người xuống nhìn, thấy trên bề mặt đồng xu có khắc hình một thanh cổ kiếm xuyên qua đụn mây.

Trong những cảnh tượng mà【Hiệp Đạo Thiên Thư】cho hắn thấy, Từ Hiền cũng đã gặp qua hình ảnh Lý Phú Sinh tham gia vào một trận chém giết thảm thiết để tranh đoạt đồng xu này.

Công dụng của nó không tầm thường đâu.

Từ Hiền định nhặt lên, nhưng đưa tay được nửa đường liền rụt lại.

‘Vẫn là chờ khô rồi tính sau.’ Hắn cũng không dám chắc sau khi chuyển hóa thành nước vàng thì giới hạn thiện - ác của【Hóa Thi Phấn – Hiệp】có còn không.

Nghĩ đến đây hắn thầm ảo não.

‘Vẫn là quá thiếu kinh nghiệm, đáng lẽ nên soát thi trước rồi mới tiêu hủy.’

Ánh nến không còn, Từ Hiền quay trở lại giường. Y phục trên người đẫm mồ hôi rồi, hắn chỉ có thể thay một bộ mới.

Ngủ ngay là không thể nào, lý trí nói cho Từ Hiền biết rằng hắn nên vận công khôi phục chân khí.

Mặc dù tỉ lệ một tên ác khách nữa xuất hiện là rất nhỏ, nhưng ai nói trước được.

Từ Hiền tĩnh tọa trên giường, hai chân có tật khiến phải phải tựa lưng vào đầu giường. Chân khí trong thể nội lưu hành theo quỹ tích đặc trưng của【Giá Y Thần Công】giúp hắn hồi phục từng chút, từng chút nội lực.

Trăng lại ló dạng, xen qua song cửa mà rọi vào lưng hắn.

Vạn vật đều yên.

~o0o~

Chương 9: Trong mắt tiên sinh chứa thần quang

Cuối giờ Dần, đầu giờ Mão.

Thái dương ló dạng, tử khí đông lai.

Gà gáy báo bình minh, mộng tàn người tỉnh giấc.

Tóc tai chải vuốt gọn gàng, bạch y đơn sơ mộc mạc.

Tĩnh tâm định thần thân bất động, chân khí luân hồi tiểu chu thiên.

Từ Hiền đã ra khỏi nhà tranh từ sớm, mặt hướng phía Đông, đón nhận những tia nắng đầu tiên trong ngày.

Hắn không mở mắt để xem mặt trời mọc, bởi đã xem quá nhiều lần, đến giờ chỉ còn lại sự nhàm chán.

Chân khí cương mãnh của【Giá Y Thần Công】luân chuyển không ngừng qua thập nhị chính kinh, có thêm một năm công lực cũng không khiến chân khí của hắn vận hành thông thuận hơn trước.

Trừ khi【Giá Y Thần Công】đạt đến cảnh giới Như Ý.

Nhập Môn →Tiểu Thành →Như Ý →Đại Thành →Viên Mãn →Tự Nhiên.

Nếu Từ Hiền là một người bán thịt heo thì nội lực của hắn chính là thịt, võ công chiêu thức chính là khách hàng.

Nhập Môn có thể xem là hắn vừa mới vào nghề, tay chân còn chưa quen khiến khách hàng phải đợi lâu, cân thịt có khi thừa khi thiếu. Thừa thì lãng phí nội lực, thiếu thì chiêu thức yếu đi.

Đến Tiểu Thành rồi thì tốc độ nhanh hơn, cân đo đong đếm không còn thừa thiếu quá nhiều nữa.

Khi lên tới cảnh giới Như Ý, thì hắn không cần mượn nhờ đến cân nữa. Quen tay hay việc, hắn có thể ước lượng được trọng lượng chỉ bằng tay bằng mắt, hiệu suất bán hàng tăng cao.

Nếu mà đến Đại Thành thì đến việc ước lượng cũng không cần, một dao chặt xuống, hắn muốn bao nhiêu cân thì được chính xác bấy nhiêu cân, không thừa một li không thiếu một hào.

Mà khi đã đến Viên Mãn thì chẳng cần hắn động tay động dao, thịt heo cũng tự chặt tự chia sao cho cân lượng xác đáng.

Còn cảnh giới Tự Nhiên, lúc này thịt heo như có linh tính, biết khách hàng nào muốn ăn giò, khách hàng nào muốn ăn ba chỉ, da heo, tai heo, v.v… từ đó không chỉ bán thịt heo chung chung mà còn phân biệt tính chất sao cho phù hợp với mỗi khách hàng.

Từ Hiền còn lâu mới có thể đạt tới cảnh giới như vậy, hắn bây giờ vẫn chỉ là giang hồ tiểu tốt.

Phùu…

Thở ra một ngụm trọc khí, lúc hắn thu công đã là nửa canh giờ sau đó.

Soạt!

Phành!

Nội công có tiến bộ,【Đạn Chỉ Thần Thông】lại đạt tới trình độ Giá Khinh Tựu Thục khiến hắn khá là háo hức thử xem chỉ lực của mình.

Kết quả cũng rất khả quan, tấm ván gỗ xa gần hai trượng bị hòn đá trong tay hắn bắn thủng.

Nhưng Từ Hiền không vì thế mà đắc chí.

‘Đạn chỉ là có, nhưng thần thông thì vẫn chưa tới.’

Đông Tà Hoàng Dược Sư có thể cách xa trăm bước dùng hòn đá nhỏ bắn trúng Kim Luân Pháp Vương.

Người sau dù đã dùng ngân luân chắn lại, nhưng hòn đã vỡ thành mấy chục viên nhỏ vẩy ra, có hai viên bắn lên trên mặt, dù không đả thương được nhưng lại khiến lão có chút đau đớn.

Kim Luân Pháp Vương là nhân vật bậc nào? Kỳ tài võ học khoáng thế,【Long Tượng Bát Nhã Công】tầng mười vô địch thiên hạ, uy lực của【Đạn Chỉ Thần Thông】nhờ vậy mà thấy được lốm đốm.

Theo Từ Hiền, chừng nào bản thân có thể cách trăm bước bắn chết cao thủ Tiên Thiên thì có thể tự xưng tu thành【Đạn Chỉ Thần Thông】, trước đó chỉ có thể gọi là công phu ném đá mà thôi.

Lại bỏ ra gần nửa canh giờ luyện thanh, thổi sáo, vào khắc cuối cùng của giờ Mão, Từ Hiền mới xuất phát tiến về Bạch Long Trấn.

Một ngày hắn dùng khoảng hai đến ba canh giờ để dạy ở học đường, thời gian sáng chiều xen kẽ. Hôm nay là ngày dạy buổi sáng.

Như mọi lần, hắn vừa nhập trấn chẳng được mấy bước đã thấy Lý Tự Thành không biết từ đâu chạy đến, sống chết đòi đẩy xe lăn giúp mình.

Thật ra tên học trò to xác này còn muốn đẩy xe lăn giúp tiên sinh từ nhà tranh cơ, nhưng Từ Hiền vì bí mật luyện công nên sao dám để hắn làm vậy.

Nếu không phải hắn dốc hết ba tấc miệng lưỡi, lại lấy【Trọng Đạo Xích】ra uy hiếp, e rằng gã vẫn còn dây dưa.

Trái với những lần trước, thường Từ Hiền phải đối đáp vài câu vô nghĩa với Lý Tự Thành mới chịu cho gã giúp đẩy xe, nhưng hôm nay lại không có tình tiết đó.

Thấy tiên sinh nhìn mình bằng ánh mắt là lạ, gã học trò bất chợt cảm thấy gai người. Không biết có phải ảo giác hay không, mà vừa rồi gã giống như thấy được trong đôi mắt của tiên sinh có ánh kim quang chớp lên.

Chỉ lóe qua trong sát na mà thôi, nên khó mà xác định.Gã không biết rằng đó là năng lực mới của tiên sinh nhà mình.

Trong mắt của Từ Hiền bây giờ, sau đầu Lý Tự Thành có hai luồng khí trông đầy huyền ảo đang lưu chuyển không ngừng, hướng về phía thanh thiên.

Một luồng có màu xanh mướt như lá cây dưới nắng, đường kính không quá một đầu ngón tay. Luồng khí còn lại có màu đỏ sậm gần đen, mỏng như sợi chỉ, trông như lúc nào cũng sẽ dập tắt mất.

Từ Hiền biết, cái trước chính là Thiện Khí, cái sau chính là Ác Khí.

__________________________________________________________________

Thiên phú:【Hiệp Đạo Thiên Nhãn】

Giai vị: Bất Phàm

Thưởng thiện cần đúng việc,

Phạt ác chẳng sai người.

【Hiệp Giả】thức tỉnh thiên nhãn, nhìn thấy Ác Khí và Thiện Khí của chúng sinh.

__________________________________________________________________

Trăm vạn người chưa chắc có một, đó chính là thiên phú.

Nhất giai Bất Phàm.

Nhị giai Xuất Trần.

Tam giai Kinh Hồng.

Tứ giai Khuynh Thế.

Ngũ giai Nhập Thần.

Cho dù chỉ là thiên phú Bất Phàm thì cũng là thứ mà hết thảy người trong võ lâm muốn có.

Đáng tiếc rằng thiên phú là thứ vừa sinh ra đã có, hơn nữa không ai có thể nhân tạo thiên phú. Vì vậy Từ Hiền chỉ có thể cảm thán hệ thống uy vũ.

Có【Hiệp Đạo Thiên Nhãn】cho dù không cần nhiệm vụ hệ thống cảnh báo thì Từ Hiền cũng có thể xác định kẻ nào là gian tặc.

Hơn nữa còn có thể xác định ai là thiện nhân để thành tâm kết giao, không lo gặp phải tiểu nhân âm hiểm.

Dù sao thì trăm hãm ngàn hại của kẻ thù cũng không bằng một lần thân nhân phản bội.Hơn nữa【Hiệp Đạo Thiên Nhãn】còn giúp tăng cường thị giác của Từ Hiền, vạn vật trong tầm mắt đều trở nên rõ ràng hơn trước gấp bội.

“Tiên sinh?” Tiếng gọi của Lý Tự Thành đánh tỉnh Từ Hiền.

Thấy tên học trò bị mình chăm chú nhìn đến sợ, Từ tiên sinh thần sắc ung dung, thu hồi tầm mắt một cách tự nhiên. var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

“Đến lớp thôi Tự Thành.” Giọng nói của hắn bình thản như không có gì xảy ra.

“Vâng, tiên sinh.”

Thấy tiên sinh không còn nhìn mình chăm chú, cảm giác gai người của Lý Tự Thành cũng giảm đi.

Gã vẫn còn trẻ người non dạ, chưa biết đến Long Dương chi hảo là gì, nếu không thì Từ Hiền đã bị gã sợ hãi xa lánh, không muốn đến gần.

Dọc đường thấy mấy vị dân trấn bày bán đồ ăn sáng bên đường, gã chậm lại bước chân, hỏi Từ Hiền:

“Tiên sinh, người đã ăn điểm tâm chưa?”

Từ Hiền nghe vậy, chợt nhớ đến sáng nay định mua bánh bao nhưng lại quên mất. Ngó thấy một quầy bán đậu hũ và sủi cảo, hắn bèn chỉ tay ra hiệu Lý Tự Thành đẩy mình về phía đó, gọi một phần đậu hũ chiên giòn mang đi.

Sáng sớm ăn nhiều dầu mỡ, kẻ tập võ chính là kiêu ngạo như vậy, không cần bận tâm đến vấn đề ăn uống sao cho khỏe mạnh.

Chủ quầy đậu hũ là một vị đại thúc gầy gò da ngăm, tóc hoa râm. Y có vẻ cũng nhận ra người tới là ai, nên rất vui sướng hô lên:

“Ôi chao, Từ tiên sinh ghé qua, vinh hạnh quá thay! Ngài hãy chờ một lát nhé, sẽ có ngay đây.”

Lý Tự Thành cảm thấy ông chủ quầy đậu hũ có gì đó khác khác.

Có ít lần gã theo Từ Hiền mua điểm tâm chỗ này, mặc dù cũng được tiếp đón niềm nở nhưng lần này thái độ của ông chủ với tiên sinh có thêm vài phần kính cẩn mà trước đây không có.

Từ Hiền lại biết là thứ gì đang tác quái.

__________________________________________________________________

Danh vọng: Tiểu Hữu Danh Khí

__________________________________________________________________

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giết chết Lý Phú Sinh thì Danh Vọng của Từ Hiền được mở khóa, nó khiến hắn trở nên có uy vọng hơn trong mắt người khác, tương tự như tác dụng của【Trọng Đạo Xích】với đám học trò.

Còn có hiệu quả khác hay không thì ngày sau sẽ rõ.

Nhận lấy túi đậu hũ chiên, Từ Hiền muốn trả tiền nhưng ông chủ mãi không chịu nhận. Không muốn làm lỡ nhiều thời gian nên hai bên đều nhường một bước, chỉ tính tiền nửa giá.

Xem ra sau này nếu hắn muốn ăn cơm không trả tiền thì chỉ cần thăng cấp Danh Vọng là xong. Có khi đến thanh lâu chơi gái còn được tú bà trả tiền.

‘Ta coi như hiểu tại sao không thấy lao động gì mà đám hiệp khách giang hồ vẫn có thể tiêu xài như nước.’

Chậm rãi nhai đậu hũ trong miệng, Từ Hiền cảm thấy thật là thơm.

Lý Tự Thành gồng mình để giữ cho xe lăn trượt đi một cách ổn định, chậm rãi. Như vậy tiên sinh nhà hắn có thể yên tâm ăn đậu hũ trên đường.

Động tác ăn của Từ Hiền không hề cố ý tỏ ra kiểu cách, nhưng nhờ có nhiều nghề văn hóa gia trì, tôn lên khí chất của hắn nên trông có vẻ ưu nhã khác thường, khiến người ta chỉ đành than thở đúng là công tử như ngọc.

Học đường nằm ở hẻm Hướng Dương tại nửa cuối phố Bắc của tiểu trấn, xa chốn xô bồ nên có hoàn cảnh yên tĩnh, rất thích hợp để đọc sách.

Nơi đây vốn là chỗ dạy học ngày xưa của vị Ngô lão tiên sinh sống ở phố Nam, đến khi lão tiên sinh dưỡng già không dạy nữa thì cũng bị để hoang.

Sau đó tình cờ biết được tài năng của Từ Hiền, nghe nói hắn muốn lên lớp cho bọn nhỏ trong trấn, Ngô lão tiên sinh mới hào phóng cho hắn mượn dùng vô điều kiện.

Đẩy cánh cửa trượt cũ kĩ sang một bên, Lý Tự Thành quen tay hay việc nhấc xe lăn qua bậc chặn cửa.

Không gian rộng rãi, ngang dọc tầm bảy tám trượng vuông, bảng đen dính tường, mấy chiếc bàn dài với chân bàn thấp được bày ngay ngắn, bên dưới có lót đệm mỏng để học sinh ngồi bệt.

Bốn tháng nay, nó chính là ‘giang hồ’ của Từ Hiền.

~o0o~

Chương 10: Lớp của tiên sinh thiếu một người

Phía đối diện cửa ra vào của học đường là phòng nghỉ, cũng thiết kế theo kiểu kéo sang một bên. Không gian bên trong khá nhỏ, đặt một chiếc giường đã chiếm mất một nửa diện tích.

Cuối lớp treo đầy tranh do Từ Hiền vẽ, trong đó có một bức được vẽ trên một tấm gỗ dày, cao đến sáu thước, bề ngang ba thước dựng sát mép tường dưới.

Bức họa ấy vẽ lại cảnh Ngô lão tiên sinh ngồi trong lớp giảng bài, xem như là tác phẩm đồ sộ nhất của Từ Hiền rồi.

Đằng sau bức tranh là chỗ nhà kho bỏ hoang đã lâu của Ngô lão tiên sinh, bên trong trống trơn. Lúc lão tiên sinh vừa giao lại học đường cho hắn, cánh cửa nhà kho cũng đã mục nát, sau đó hắn bèn nảy ra ý tưởng dùng một bức tranh lớn để thay thế vào.

Từ Hiền định chờ【Họa Sĩ】lên đến cấp năm lại thay một bức mới, dựa vào trình độ bây giờ hắn có thể nhận thấy nhiều khiếm khuyết trên nó.

Hắn bắt đầu suy nghĩ phương án sửa đổi, vừa để tiêu khiển vừa để giết thời gian chờ học sinh. Từ Hiền quy định, lớp buổi sáng bắt đầu dạy từ giờ Thìn, tức khoảng bảy giờ sáng theo cách nói hiện đại.

Do đồng hồ mà dân trấn sử dụng còn khá thô sơ, thiếu chính xác nên hắn lại du di cho thêm một khắc, ai dám đi trễ sẽ bị phạt đứng suốt giờ học.

Nếu là ở thành, trấn trực thuộc quận, phủ thì sẽ không có chuyện đó, bởi những nơi ấy đều là địa phương phồn hoa, thương nghiệp phát triển, được triều đình thiết lập xây dựng tháp đồng hồ, tính giờ cực kì chính xác.

Nghe nói con em quyền quý ở các đại thành còn mua được phiên bản thu nhỏ của tháp đồng hồ, gọi là đồng hồ cơ học, có thể cầm tay hoặc treo bên hông như ngọc bội, giá trị liên thành.

Nhưng đối với Từ Hiền thì không hiếm lạ gì, hơn nữa hệ thống của hắn cũng có hiển thị giờ giấc, dùng ý niệm là có thể xem được, không cần mang thứ gì cho vướng tay vướng chân.

Tích tắc! Tích tắc!

Từ Hiền nhắm mắt dưỡng thần, trong miệng lẩm bẩm “tích tắc” không ngừng. Hắn nghe được tiếng bước chân của những học trò đã bước vào học đường.

Ngoại trừ những ngày đầu ra thì đến nay Từ Hiền chưa từng gặp ai dám đi trễ. Vậy nên lúc giờ Thìn điểm sang khắc thứ hai, hắn không còn nghe thấy tiếng bước chân nào nữa.

Từ Hiền mở mắt ra, trên mặt giữ nụ cười rất nhẹ, đối diện với toàn thể học trò.

Tất cả học trò đều đứng nghiêm người, sau đó đồng thanh hô: “Tiên sinh sáng sớm tốt lành!”

Đây là cách chào vào lớp mà tiên sinh dạy chúng nó.

Từ Hiền khoanh tay trước bụng, ánh mắt khẽ lướt qua một vòng lớp học rồi khẽ gật đầu: “Buổi sáng tốt lành.”

Bọn học trò đồng loạt ngồi xuống, người cao ngồi bàn dưới, người thấp ngồi bàn trên, chỉnh thể trông khá đồng đều.

Lớp của Từ Hiền có bảy mươi hai học trò, nam nữ đều có. Trừ Lý Tự Thành khá lớn tuổi ra thì đứa lớn nhất cũng chỉ vừa lên mười, đứa nhỏ nhất chừng năm tuổi rưỡi.

Bạch Long Trấn có hơn trăm hộ dân, học đường của hắn có thể nói là tụ hết trẻ con trong trấn lại rồi.

Từ Hiền không điểm danh, dựa vào trí nhớ của mình hắn đã nhớ mặt tất cả từ lần đầu gặp gỡ rồi. Lại ngó lớp một lần, hắn thấy một chỗ bàn học còn trống, liền ôn hòa cất giọng:

“Vương Tiểu Minh hôm nay không đến, có đồng học nào biết nguyên nhân vì sao?”

Bọn nhỏ bốn mắt nhìn nhau, không có ai lên tiếng.

Từ Hiền thấy vậy cũng đành thôi. Vương Tiểu Minh là cháu trai của trưởng trấn, lát nữa hắn đành phải đến nhà trưởng trấn làm rõ xem sao, coi như thăm hỏi phụ huynh.

Hắn cầm lấy phấn viết mấy đề toán lên bảng.

Gọi là đề toán nhưng thực ra là mấy phép nhân chia đơn giản, chủ yếu để kiểm tra đám nhóc này đã thuộc bảng cửu chương mà hắn mới dạy gần đây hay chưa.

Hai chân tàn tật khiến Từ Hiền không thể đứng lên viết đến chỗ quá cao, cũng may học trò trong lớp của hắn cũng đều là trẻ nhỏ, trừ Lý Tự Thành.

Có nghề【Thư Pháp Gia】cấp hai, Từ Hiền dù chỉ dùng phấn viết những con số, nhưng nét đẹp và vận vị ẩn chứa bên trong văn tự vẫn bộc lộ phần nào.

Ký tự để tượng trưng cho số, cho các phép tính cộng trừ nhân chia ở thế giới này cũng gần giống với kiếp trước, nên Từ Hiền không có cơ hội để ‘sáng tạo’ ra chữ số Ả Rập.

Ghi khoảng chừng hai mươi bài toán đơn giản về tính tích, thương lên bảng, Từ Hiền buông phấn xuống. Không đợi có người giơ tay, hắn liền đưa tay chỉ về phía bàn đầu tiên gần cửa:

“Bắt đầu từ bàn thứ nhất, từng người thay phiên lên bảng, tự chọn một bài toán để giải. Mỗi người có năm nhịp thở để điền kết quả, hết thời gian thì chỗ, tới người bàn sau lên.”
Vỗ tay cái bộp, hắn ra hiệu bắt đầu.

Đám học trò lục tục nối đuôi nhau điền kết quả, người xuống kẻ lên không ngừng. Nói là chỉ có năm nhịp thở để điền kết quả, nhưng trước đó lúc hắn viết đề đã có thời gian cho chúng tính toán trước rồi.

Chẳng mấy chốc thì tất cả phép tính đã được giải, không ai làm sai.

Việc này cũng trong dự liệu của Từ Hiền, phần vì học bảng cửu chương thật sự quá đơn giản, phần vì hắn có nghề【Lão Sư】cấp năm làm điểm tựa.

Trừ khi bây giờ hắn bắt đầu dạy vi phân, tích phân gì đó, nếu không thì mấy chương trình học cơ bản này chẳng thể khiến đám nhỏ gặp chút trắc trở nào.

Nhưng Từ Hiền không có ý định như vậy, hắn chỉ muốn dạy mấy thứ đơn giản là đủ rồi, ít nhất để đám nhỏ sau này đi chợ tính tiền không bị sai là được.

Để chúng biết đọc biết viết, biết vài phép toán cơ bản, kể vài câu chuyện ngụ ngôn, uốn nắn tư tưởng đạo đức, bốn tháng nay Từ Hiền chỉ dạy học sinh như thế.

Tứ thư ngũ kinh gì đó càng không nhắc đến một lần.

Hắn lần đầu thi Hương đã đỗ Giải Nguyên, năm sau dễ dàng đạt Hội Nguyên, nếu không gặp phải biến cố thì có khi năm nay đã là Trạng Nguyên, vào cung diện thánh.

Dù vậy thì hắn cũng không có nhu cầu dạy dỗ tú tài khoa cử, Từ Hiền đã nói điều này từ đầu với gia trưởng của bọn nhỏ trong trấn.

Sau khi gọi ngẫu nhiên một vài người trong số những ai chưa lên bảng để kiểm tra thêm, Từ Hiền chuyển sang dạy chữ cho học trò.

Từ Hiền chậm rãi viết một chữ “Chấp” to giữa bảng, từng nét từng nét rõ ràng cho đám học trò thấy được.

Trẻ nhỏ thường sẽ theo bản năng bắt chước bút tích của lão sư, nên Từ Hiền lúc dạy học chưa bao giờ viết ngoáy, cũng không cố ý biểu diễn thư pháp mà chơi rồng bay phượng múa gì đó, mỗi chữ đều trung quy trung củ.

“Đây là chữ chấp, hết thảy mười hai nét ghép lại, nghĩa đơn giản là cầm, giữ thứ gì đó, hoặc là thực hiện một điều gì đó.”

Từ Hiền dùng tay phải đỡ thái dương, tay trái ôm hờ trước bụng, dùng ánh mắt bảy phần đạm mạc, ba phần cổ vũ nhìn xuống lớp học, thái độ khiến người khoan khoái:

“Một chữ chấp có thể ghép được rất nhiều từ, ví dụ như… chấp niệm.”

Nói đến đây, một ánh lửa hiện lên trong đầu, chỉ trong chớp mắt đã bị hắn xua đi. Mặt không đổi sắc, giọng nói ôn hòa của hắn tiếp tục truyền vào tai bọn học trò:

“Có ai còn biết những từ nào, có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết.”

Vừa thấy hắn hỏi vậy, dưới lớp liền có học trò trả lời. Chủ yếu là mấy đứa chín, mười tuổi, những đứa nhỏ hơn còn chưa biết nhiều từ.“Chấp nhận.”

“Chấp nhất.”

“Cố chấp.” var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push(["6f8adab64618480bb109e5dcefadecf7","[yo_page_url]","[width]","[height]"]);

“Tranh chấp”

“Chấp mê bất ngộ.”

Cái cuối là do Lý Tự Thành nói ra, Từ Hiền nghe được nhìn xuống cuối lớp, cho gã ánh mắt tán đồng.

“Đồng học Tự Thành hiểu được nhiều, nói đúng thành ngữ.”

Sau đó lại viết cụm từ “chấp mê bất ngộ” lên bảng cho bọn học trò cùng xem. Vừa viết hắn vừa giảng:

“Nếu các ngươi có nghe qua ‘nhất ý cô hành’, ‘bất tri hối cải’, ‘tự dĩ vi thị’ thì chúng đều là thành ngữ có nghĩa gần với chấp mê bất ngộ…”

Buông phấn xuống, Từ Hiền một tay gác sau đầu, một tay đưa về phía Lý Tự Thành:

“…vậy nếu hiểu được thế nào là chấp mê bất ngộ, thì cũng có thể biết được phần nào ý nghĩa những thành ngữ kia. Giải thích cho mọi người cùng biết, Tự Thành.”

Lý Tự Thành đứng lên, trả lời vanh vách: “Bẩm tiên sinh, chấp mê bất ngộ để chỉ thói xấu của con người, không phân rõ sự vật sự việc nhưng vẫn kiên trì mình không sai, chẳng chịu tỉnh ngộ.”

Phất tay cho gã ngồi xuống, Từ Hiền nhàn nhạt bảo: “Không tệ.” Sau đó cho một vài ví dụ thực tế rồi tiếp tục hỏi còn ai biết từ ghép nào của “chấp” nữa không.

Được tiên sinh khen ngợi, Lý Tự Thành chỉ biết gãi đầu cười khờ.

Lý Tự Thành không phải đến tuổi này mới được đến lớp, lúc còn nhỏ thợ rèn họ Lý đã có cho gã đi học rồi. Đáng tiếc đầu óc của gã quá đần, học mãi cũng không hiểu được gì, Tam Tự Kinh đọc cả năm trời cũng chỉ nhớ: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện.”

Qua nhiều năm, thợ rèn họ Lý vốn đã dứt ý nghĩ để Tiểu Ngưu nhà mình đọc sách thánh hiền.

Ngờ đâu nghe được Ngô lão tiên sinh ca ngợi vị Từ tiên sinh mới đến tài cao bát đấu, nên quyết định gửi gắm chút hy vọng cuối cùng, không mong đề dành bảng vàng, chỉ cần con mình biết tri thức, hiểu lễ nghĩa là đủ rồi.

Từ tiên sinh không phụ sự mong đợi, dạy bảo Tiểu Ngưu đâu ra đấy, còn lấy cho gã một cái tên chính thức, thợ rèn họ Lý cuối cùng cũng hả lòng hả dạ.

Có người nói Tiểu Ngưu nhà thợ rèn khai khiếu, nhưng bản thân Lý Tự Thành biết không phải vậy.

Gã biết đầu óc mình vẫn đần như trước đây, chỉ là lời nói của tiên sinh như có ma lực huyền bí nào đó, ngoại trừ một số thứ phức tạp ra, thông thường chỉ cần nghe giảng một hai lần là hiểu.

Lý Tự Thành không rõ vì sao, nhưng cảm thấy hết sức thần kỳ. Cũng bởi vậy mà tiên sinh là đối tượng gã kính trọng không khác gì cha mình.

“Hừ, đồ trâu bự…”

Trong lúc nụ cười khờ khạo vẫn còn trên mặt Lý Tự Thành thì ở bàn trên, một đứa nhóc bất mãn thì thầm. Nó rất ghen tị với việc ‘con trâu bự’ được tiên sinh ưa thích.

‘Ta cũng phải đọc thành ngữ mới được.’

Múp míp mũm mĩm, hai má đầy thịt, Triệu Tiểu Hổ năm nay sáu tuổi rưỡi đứng dậy dõng dạc hô to:

“Một mình ta chấp hết!”

Từ Hiền: “…”

~o0o~

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau