HIỆP GIẢ HỆ THỐNG DỊ GIỚI HOÀNH HÀNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hiệp giả hệ thống dị giới hoành hành - Chương 156 - Chương 160

Chương 156: Vừa nghe có biến, tẩu tán tứ phương

Chạm môi thì ngọt, đến đầu lưỡi thì đắng, tới cuống lưỡi lại ngọt, vào họng rồi lại đắng, đến lúc xuống bụng chính là lần thứ ba vị ngọt lên ngôi, nhưng dư vị sau cùng chỉ còn là đắng chát.

Ngọt đắng thay phiên nhau xuất hiện ba lần, ba lần của vị ngọt thì đều ngọt như nhau, nhưng ba lần của vị đắng thì mỗi một lần lại càng đắng hơn gấp bội.

Trong lúc uống, Đoạn Nghĩa Tửu luôn cho Từ Hiền một thứ cảm giác cay nóng, hừng hực như ngọn lửa. Nhưng chờ dư vị qua đi, thứ mà hắn cảm nhận được chỉ còn là cái lạnh, không phải lạnh trong mát lạnh, mà là lạnh lẽo, lạnh lùng, lạnh nhạt.

Trái tim nóng rực bị vứt xuống nơi lạnh lẽo, tâm tính dần trở nên lạnh lùng, sau cùng dùng ánh mắt lạnh nhạt để đối đãi thế gian này.

‘Bởi vì cứ tin tưởng rồi lại bị bội nghĩa, cho nên quyết định đoạn nghĩa với đời sao? Ông chủ của Đoạn Nghĩa Lâu, rốt cuộc là người như thế nào?’ Một lần nhấp môi đã khiến Từ Hiền sinh lòng hiếu kỳ về thân phận của chủ nhân tòa tửu lâu giang hồ này.

Đặt chén rượu xuống bàn, Từ Hiền cảm thán: “Rượu này quả thật bất phàm, có thể xưng là kỳ tửu, tiểu đệ phải đa tạ Lý huynh đã hào phóng rồi.”

Không dừng lại ở đó, hắn cũng thừa dịp này nhờ Lý Bất Mặc giải đáp sự tò mò của mình: “Thử qua Đoạn Nghĩa Tửu, ta cũng đoán được tại sao nó lại có cái tên này. Lý huynh, cố sự đằng sau vò rượu đắt giá này, ngươi có biết hay chăng, liệu có thể giúp tiểu đệ đây được thỏa chút tò mò?”

Lý Bất Mặc lại lắc đầu đáp rằng: “Ta quả thật biết, nhưng đó là chuyện của bậc tiền bối, Lý mỗ cũng không muốn nghị luận lung tung, mong ngươi chớ có nhắc lại nữa.”

“Là ta đường đột.” Từ Hiền nghiêm giọng gật đầu, tỏ vẻ đã hiểu. Vả chăng, dù không hỏi ra được câu chuyện ẩn đằng sau, nhưng hắn cũng có thêm một dữ kiện về thân phận của ông chủ Đoạn Nghĩa Lâu.

Có thể được Lý Bất Mặc gọi là tiền bối, Từ Hiền đoán rằng đó hẳn là một bậc cao nhân võ lâm.

Thi Quân không biết hắn đang đoán già đoán non, y khoát tay một cái bảo rằng: “Không đường đột.” Sau đó liền nâng chum rượu lên uống, mắt thì nhìn ra ngoài cửa sổ.

Hoàng hôn đã tắt nắng, trăng dần hiện nơi phía trời Tây, y nâng Đoạn Nghĩa Tửu mời minh nguyệt, trong ánh mắt xa xăm xuất hiện một nỗi cô liêu nhàn nhạt.

Tiểu nhị A Thất không biết từ lúc nào đã lên đây thắp đèn, sẵn tiện hỏi đám khách nhân lầu hai xem có muốn gọi gì thêm không, nhưng thứ hắn nhận được đều là những cái xua tay, chỉ có thể ôm theo một bụng oán khí đi xuống lầu một.

Dưới ánh nến mông lung, Từ Hiền nhìn vào bóng lưng của Lý Bất Mặc, chẳng hiểu sao hắn lại cảm nhận được một nỗi sầu man mác, một thứ cảm giác cô độc dù đang giữa chốn đông người, như một kẻ còn tỉnh khi thế nhân đều đã say.

Không kìm được, hắn bèn hỏi: “Lý huynh, ngươi thường ngày vẫn cứ độc ẩm thế này sao, có từng cảm thấy cô quạnh hay chăng?”

Lý Bất Mặc nghe vậy liền ngửa mặt cười rộ lên, y phất tay chỉ mặt trăng trên trời, sau đó lại chỉ đến bóng mình đang in trên vách tường, tiêu sái đáp lại:

“Cử bôi yêu minh nguyệt, đối ảnh thành tam nhân. Ta vốn chưa bao giờ cô độc, huống chi lúc này còn có hai vị cộng ẩm nơi đây, cùng với không ít phường đầu trộm đuôi cướp rình mò, đông đúc náo nhiệt vô cùng, lấy gì quạnh quẽ cho được?”

Nâng chén mời trăng sáng, thêm bóng thành ba người, ca hát có trăng bồi hồi, nhảy múa có bóng cuồng quay, lúc tỉnh thì cùng nhau vui đùa, lúc say thì phân tán mỗi nơi.

Chiếu theo cách mà Lý Bất Mặc nói, vậy thì y quả thật chưa bao giờ biết đến quạnh quẽ là gì.

Trên đời này, có những người ở nơi đông đúc vẫn chỉ cảm thấy cô đơn, ngược lại có những người luôn đơn thân một mình lại chưa từng thấy cô độc.

Cô độc hay không là do tâm, không phải do hoàn cảnh. Một người nếu biết tự tạo niềm vui, dù cho một mình thanh tu nơi đỉnh cao sơn cũng có thể khoái hoạt đến quên cả đất trời.

Hiển nhiên, Lý Bất Mặc rất có thể là một người như vậy.

Có điều nghe y nhắc đến “đầu trộm đuôi cướp rình mò”, Từ Hiền dùng khóe mắt liếc qua nhóm bốn tên cao thủ Tiên Thiên ở bàn bên kia, ngẫm lại số Thiện Ác khí mà mình soi được ban nãy, hắn chợt nhếch môi cười, một nụ cười có phần ý nhị sâu xa.

“Nếu đã là đầu trộm đuôi cướp, sợ rằng không khí vui tươi thì cũng bị chúng làm cho chướng khí mịt mù, Lý huynh có cần ta giúp một tay tống cổ chúng đi?”

Nghe Từ Hiền hỏi vậy, Lý Bất Mặc cười khì đáp rằng: “Từ tiên sinh ngươi trông vậy mà táo bạo hơn người, thật sự không thể nhìn mặt mà bắt hình dong. Có điều đây là chuyện của Lý mỗ, vẫn nên do ta tự tay giải quyết thì hơn, dù sao chỉ là chút vấn đề cỏn con.”Nói xong liền vỗ trán, tỏ vẻ thất ý: “Ôi chao, biết vậy ta đã không bắt chuyện với ngươi.”

Ban nãy vừa trò chuyện được dăm câu, Lý Bất Mặc mới ngớ ra trong lầu này đang có gian tặc rình mò mình, lúc đó y đã thấy có chút hối hận vì hành động mời rượu Từ Hiền, bởi có thể dẫn tới việc hắn có thể bị liên lụy vào.

Giờ thì hay rồi, gian tặc còn chưa làm gì, Từ Hiền đã chủ động gây hấn trước, Lý Bất Mặc cảm thấy quả thật hết nói nổi.

Nhưng nhìn vẻ mặt không kiêu không vội, ung dung tự đắc của Từ Hiền, y lại nghĩ rằng hắn hẳn phải có thứ gì đó để dựa vào mới dám thể hiện thái độ như vậy.

Ở chỗ bàn gần hành lang, hai huynh đệ mập mạp sau khi nghe câu nói của Từ Hiền liền gác lại vấn đề nướng hươu sao cho ngon, thì thầm to nhỏ:

“Đại ca, hình như sắp có biến.”

“Cần ngươi nhắc sao? Mẹ kiếp, xem ra tạm thời không ăn thịt nướng được rồi.”

“Vậy làm thế nào?”

“Còn hỏi, chạy chứ sao!”

“Vậy còn hươu…”

“Chớ lo, lát nữa ta và ngươi xuống dưới lầu đợi, khoan hãy chạy xa. Chờ xảy ra đánh nhau, chắc hẳn tên què kia không lo được cho con súc sinh, sẽ có khả năng nó bị rơi xuống lầu, chúng ta chỉ cần làm ngư ông là được.”

“Đại ca, lỡ như hươu không rơi xuống thì sao?”

“Thì… thì nhịn chứ sao. Ôm cây đợi thỏ đã khó, giờ chúng ta đợi hươu còn khó hơn, tất nhiên phải chấp nhận rủi ro trắng tay.”

“Được, lần này đại ca nói có vẻ có lý, ta nghe ngươi.”“Tổ sư, đại ca ngươi lúc nào không có lý. Đi, chuồn thôi.”

Gió cuốn mây tan, hai huynh đệ lấy khí thế tựa như Thao Thiết thôn sơn hà, nhoáng cái đã bào sạch sẽ thức ăn trên bàn, sau đó liền nâng bụng chạy xuống lầu một tính tiền.

Không có loại mỹ đức tiết kiệm như bọn họ, đạo sĩ già và hai tên đệ tử của lão ăn được giữa chừng liền buông đũa, lão hô một tiếng “đi” là hai tên tiểu đạo sĩ liền phủi áo đi theo, hoàn toàn chẳng chút chần chừ.

Thấy có biến liền chạy, đây chính là cách xử sự thường thấy của nhân sĩ giang hồ, không phải ai cũng thích lo chuyện bao đồng hóa giải ân oán của người khác, nếu muốn thế thiên hành đạo, hoặc là thọc gậy bánh xe cũng phải tự xem bản thân có bao nhiêu cân lượng rồi tính.

Từ Hiền trong mắt bốn tên cao thủ Tiên Thiên kia có vẻ như chẳng được bao nhiêu cân lượng, chúng hoàn toàn không thèm để ý đến hắn.

Tên già nhất trong bọn chúng – một người đàn ông tuổi chừng ngũ tuần với hai cây đoản kích giắt sau lưng – hừ lạnh một tiếng, trầm giọng nói rằng:

“Lý Bất Mặc, ngươi chỉ biết sính miệng lưỡi thôi sao? Chờ Trác huynh tới đây, ta xem ngươi có còn mạnh miệng được nữa hay không.”

Người không liên quan đều đã đi hết, kẻ mới bị liên lụy thì vẫn còn ở lại, cho nên bốn tên cao thủ Tiên Thiên cũng không định che che giấu giấu nữa, trên mặt bốn người đều thể hiện rõ địch ý, mặt mày ác sát nhìn về phía Lý Bất Mặc.

Tuy thái độ bọn chúng giống như không thèm để mắt đến Từ Hiền, nhưng sự thật lại chẳng phải vậy.

Nhìn như không coi hắn ra gì, kỳ thực trong âm thầm bọn chúng lại hết sức đề phòng hắn.

Bởi lẽ, đối với một kẻ chỉ có cảnh giới Hậu Thiên mà dám tự tin nói ra câu muốn giúp Lý Bất Mặc tống cổ chúng đi, phản ứng đầu tiên của bốn tên cao thủ Tiên Thiên không phải là “tiểu tử này phải chết”, đòi chém đòi giết hắn một cách vô tri.

Thứ đầu tiên họ nghĩ tới là tiểu tử này dựa vào cái gì mà dám nói ra câu đó, chẳng lẽ hắn có lá bài tẩy gì đó sở hữu uy lực kinh nhân? Hay là hắn đang ẩn giấu cảnh giới? Bên cạnh hắn có cao thủ ẩn nấp bảo vệ? Hắn có đại môn đại phái làm chỗ dựa?

Rất, rất nhiều nghi vấn được đặt ra, vậy nên chúng mới không dám vọng động.

Không giống như Sát Thần Môn chúng dựa vào tà công dễ dàng đạt tới Tiên Thiên, bốn người này đều là kẻ có chân tài thực học, tâm trí và tầm nhìn đều theo kịp cảnh giới tu vi, chẳng phải phường giá áo túi cơm bị sư đồ Từ Hiền săn giết như gặt lúa.

Có điều lần này bọn chúng thật sự nghĩ nhiều rồi. Nếu mà Từ Hiền biết được ý nghĩ của bốn tên cao thủ Tiên Thiên, hắn chắc chắn sẽ cảm thấy đáng tiếc thay chúng, đề phòng đủ đường mà lại chẳng có cái nào chính xác.

Nhưng hắn không biết ý nghĩ của bốn tên cao thủ Tiên Thiên, Lý Bất Mặc lại càng không biết.

Nhấp một ngụm rượu, Thi Quân nhẹ nhàng đáp lại: “Sính miệng lưỡi?”

Phì cười thành tiếng, y nói tiếp: “Thứ cho ta không nhịn được cười. Miệng lưỡi của Lý Bất Mặc này, một là để thưởng thức rượu ngon trong thiên hạ, hai là để ngâm tụng thi từ, ba là để tán gẫu cùng tri kỷ. Về phần các ngươi… thật sự không xứng để ta hao phí miệng lưỡi của mình.”

Bốn tên cao thủ Tiên Thiên nghe vậy giận lắm, nhưng còn chưa kịp mắng chửi gì thì đã có một giọng nói già nua vang lên giành trước: “Nói hay, nói hay. Không hổ là Thi Quân… khụ khụ… khụ khụ…”

Âm thanh sâu kín, cảm tưởng không biết từ đâu vọng lại, còn mang theo tiếng ho của tuổi già.

“Trác lão!”

“Trác huynh!”

Chương 157: Một ván cược dẫn tới phiền phức

Từ ngoài hành lang, một lão già mặc áo bào xám chống gậy bước vào, râu tóc muối tiêu nhưng tinh thần quắc thước, chiều cao khiêm tốn nhưng sóng lưng thẳng tắp, dù lão chưa hề có hành động gì quá đáng, Từ Hiền đã cảm nhận được thứ khí tức khiến hắn cảm thấy đè nén tỏa ra từ người lão.

Tiên Thiên tầng bảy.

Đó là cảnh giới mà Từ Hiền mượn【Hiệp Đạo Thiên Nhãn】nhìn ra, mặc dù hắn từng đối đầu với kẻ có cảnh giới còn cao hơn, ví dự như Triệu Hác, nhưng so với lão già áo bào xám này thì họ Triệu chẳng đủ để so sánh, còn Sát Đồng Tiên Thiên thì hẳn là vẫn nhỉnh hơn lão một chút, có điều vẫn rất khó nói, phải đánh qua mới biết được.

Tiên Thiên tầng sáu, đây lại là cảnh giới võ đạo của Lý Bất Mặc hiện giờ, thấp hơn lão già áo bào xám một cảnh giới nhưng lại hoàn toàn nội liễm, cho Từ Hiền một cảm giác hư vô phiêu miểu, nếu không phải có thiên nhãn tra xét, chỉ dựa vào mắt trần xác thịt thì sợ là hắn không thể nhìn ra y sâu cạn thế nào.

So với hai người, bốn tên cao thủ Tiên Thiên kia lại kém hơn rất nhiều, người có cảnh giới cao nhất trong bọn chúng chỉ là Tiên Thiên tầng ba, hơn nữa không phải gã đàn ông nhiều tuổi nhất dùng song kích kia, mà là một tên nam nhân tuổi chừng ba mươi có bộ dạng lầm lì vô hại, trên người cũng không mang theo thứ vũ khí nào.

Nhưng cũng vì vậy mà ngoại trừ lão già áo bào xám ra, tên nam nhân này chính là đối tượng mà Từ Hiền cảnh giác nhất.

Cảnh giác thì cảnh giác, Từ Hiền vẫn bình chân như vại, Lý Bất Mặc càng là chẳng thèm quan tâm, bộ dạng cà lơ phất phơ, giống như chẳng hề biết đang có cường địch bao vây, nên uống rượu thì uống rượu, nên thưởng trăng thì thưởng trăng.

Duy chỉ có Lý Tự Thành là đã rút côn sắt sau lưng ra, siết chặt trong tay, chỉ cần tiên sinh nhà mình ra ám hiệu, ví dụ như ném vỡ chén rượu gì đó, gã sẽ lập tức xông pha tuyến đầu.

Lão già áo bào xám được gọi là Trác lão kia vẫn giữ nụ cười hiền hòa trên gương mặt, ra hiệu cho bốn tên cao thủ Tiên Thiên còn lại thu hồi thái độ giương cung bạt kiếm của mình, lão chậm rãi tiến đến bên một cái bàn nằm giữa hai phe, thong thả ngồi xuống ghế.

Cộp!

Dậm nhẹ cây mộc trượng trong tay xuống sàn, lão ho khan hai tiếng rồi hòa khí nói với Từ Hiền:

“Vị công tử này, lão hủ Trác Thủy Phân, người giang hồ xưng một tiếng Lão Thuyết Thư, ở hai phủ Kinh Thạc, Diêu Hành cũng có chút danh mỏng. Lão hủ nhìn công tử cũng thuộc bậc sang quý, chắc hẳn không muốn lội cái vũng nước đục này, chi bằng ngươi chịu khó di dời một phen, chờ lão hủ giải quyết xong ân oán lại đến bồi tội, hai bên đều vui, ngươi thấy vậy có được chăng?”

‘Lão Thuyết Thư?’ Từ Hiền chợt thấy có chút thất vọng, theo cách nhìn của hắn, có thể dùng loại xưng hào kiểu này vốn nên là cao nhân tiền bối, kỳ nhân dị sĩ, không phải Thần Mạch thì chí ít cũng phải Huyền Tàng, nào ngờ một lão già Tiên Thiên cảnh đã dùng rồi.

Từ Hiền thất vọng ra mặt, Trác Thủy Phân gặp hắn nghe xong lời của mình lại có biểu lộ như vậy, dù sống hơn sáu mươi năm cuộc đời lão cũng không đoán ra nổi tại sao hắn lại thế, nhưng còn chưa kịp nói gì thêm thì đã nghe hắn cất giọng hỏi rằng:

“Vị Trác tiền bối này, theo tại hạ thấy, Lý huynh tính tình tiêu dao tự tại, làm người quang minh lỗi lạc, tự ngu tự nhạc, khó mà đắc tội đến ai. Các ngươi lại thấy y thân cô thế cô, ỷ đông vây ít, liệu có phải không được hợp đạo nghĩa cho lắm?”

Trác Thủy Phân chờ hắn nói xong, thở dài một tiếng mà rằng: “Vị công tử này, ngươi nói đúng một chuyện, Thi Quân đúng là không đắc tội đến ai, nhưng đáng tiếc, hắn lại giữ thứ vốn không nên giữ. Khụ khụ… thiên hạ rộn ràng đều vì lợi, ta không sai, hắn không sai, chỉ sai ở chỗ món đồ kia nằm trên người của hắn.”

Từ Hiền chợt nhếch môi cười, lắc đầu chế giễu: “Hóa ra là tham tài vật của người nên muốn đoạt lấy? Trác tiền bối quả thật xứng với danh Lão Thuyết Thư, kể chuyện rất hay, việc giết người cướp của cũng có thể nói đến thoát tục như thế, ngươi không sai, ta không sai, sai là do bảo vật quá mê người? Lời này thật diệu làm sao, khiến tại hạ được đại khai nhãn giới rồi.”

Trác Thủy Phân bị hắn giễu cợt nhưng lại không chút phẫn nộ, ho khù khụ đáp lại: “Ây dà… Chuyện này quả thật không thể trách lão hủ, chỉ có thể trách Tàng Vân Kiếm Trang mà thôi. Quy tắc mà họ mới ban bố ba ngày trước, khụ khụ… đã khiến toàn thể cao thủ Tiên Thiên của Trung Nguyên sôi trào, chẳng ai có thể cưỡng lại được, lão hủ cũng chỉ thuận theo dòng nước.”

‘Tàng Vân Kiếm Trang? Lại là đám người tự cho là siêu việt ấy? Ba ngày trước…’ Hắn chợt ngẫm lại tin tức mà mình xem thấy trên báo mấy ngày nay, lập tức nhớ ra quy tắc mới ban bố kia là gì.

Nếu một người sở hữu hai mươi bốn cái Tàng Vân Lệnh màu trắng bạc, hắn có thể dùng nó để đổi một cái Tàng Vân Lệnh hoàng kim sắc, thứ vốn chỉ nằm trong tay cao thủ Huyền Tàng.Khác với Tàng Vân Lệnh màu cổ đồng và màu trắng bạc, Tàng Vân Lệnh hoàng kim sắc ngoại trừ là tấm phiếu rút thăm có cơ hội đạt được một món thần binh, người sở hữu nó còn được quyền chọn một môn võ học từ Thượng Thừa Thánh cấp trở xuống của Tàng Vân Kiếm Trang để học.

Thử nghĩ mà xem, với quyền lợi như vậy, ngoại trừ cao thủ Tiên Thiên của các đại môn đại phái ra, những kẻ còn lại làm sao không điên cuồng cho được?

Nghĩ đến những trận gió tanh mưa máu mà quy tắc này đem lại, sự chán ghét của Từ Hiền giành cho Tàng Vân Kiếm Trang lại tăng thêm ba phần.

Khẽ nhíu mày, hắn nghiêng đầu sang hỏi Lý Bất Mặc: “Lý huynh, ngươi thật sự giữ hai mươi tư cái Tiên Thiên Tàng Vân Lệnh?”

Hắn chợt sinh lòng hiếu kỳ, muốn biết y bằng cách nào nắm giữ nhiều Tàng Vân Lệnh tới vậy. Dựa vào Ác khí ít ỏi sau đầu y, tất nhiên là không phải thông qua đánh giết cướp đoạt.

“Từ tiên sinh ngươi nói thứ này?” Lý Bất Mặc lấy cái hồ lô treo bên hông mình ra, dốc nó xuống đổ thứ đựng bên trong lên bàn.

Leng keng! Leng keng!

Không phải rượu cũng chẳng phải nước, hai mươi tư đồng xu nhỏ màu bạc lăn lốc trên mặt bàn, bề mặt có khắc hình một thanh kiếm đâm xuyên qua đụn mây.

Quả thật là Tàng Vân lệnh.

Gặp Lý Bất Mặc không thèm đề phòng, phơi bày Tàng Vân Lệnh ra trước ánh sáng, ánh mắt Trác Thủy Phân lập tức trở nên sắc bén, bốn tên cao thủ Tiên Thiên càng không giấu được sự tham lam của mình, mấy con ngươi hiện lên vẻ hau háu như muốn lập tức vồ tới, dù là tên nam nhân có bộ dạng lầm lì vô hại cũng đứng ngồi không yên.

Nhưng đến cùng thì bọn chúng và lão già họ Trác vẫn chưa dám vọng động, sợ đây là cái bẫy của Lý Bất Mặc, nên muốn tiếp tục quan sát một lúc coi sao.
Lý Bất Mặc thì chẳng thèm quan tâm lũ gian tặc này có ý nghĩ gì, nhấp một ngụm rượu, y lắc đầu tỏ vẻ rầu rĩ, nói rằng:

“Ôi cái đống của nợ này thật chẳng được tích sự gì, làm ta không có chỗ chứa rượu đã là tội lỗi tày trời, thế mà còn dụ chó tới cắn ta, quả thật không thể khốn nạn hơn được nữa.”

Nghe y than thở, Từ Hiền nhìn mớ Tàng Vân Lệnh nằm trên bàn, ánh mắt vẫn thản nhiên như không, coi như đang nhìn thấy mấy đồng xu bình thường chứ chẳng phải Tàng Vân Lệnh gì đó.

Đối với thứ này, hắn muốn tham cũng tham không được. Võ học Thượng Thừa Thánh cấp? Thần binh? Từ Hiền chỉ có thể nói xin lỗi với chúng, vì hắn thật sự khinh thường chúng.

Không nói đến võ học kỳ công của hệ thống, chỉ tính riêng võ học của thế giới này thì hắn đang sở hữu một bộ Tuyệt Học Thánh cấp đây này. Thần binh thì hắn tạm thời chưa có, nhưng thần vật thì có một đống, công dụng đều hết sức huyền diệu, quả thật không thèm cái gọi là thần binh của Tàng Vân Kiếm Trang.

Huống chi chờ nghề【Thờ Rèn】lên đến cấp cao, thần binh đối với hắn e rằng chỉ còn là một con số, muốn bao nhiêu có bấy nhiêu.

Cho nên Từ Hiền đúng là không coi Tàng Vân Lệnh ra cái cóc khô gì, hắn giữ lại chúng trong người cũng chỉ vì để diện kiến quần hùng thiên hạ mà thôi, rút thăm trúng thưởng gì đó chẳng đáng một đồng.

Với tâm thái như vậy, Từ Hiền rất là thản nhiên khi hỏi Lý Bất Mặc rằng: “Nếu đã như thế, sao Lý huynh không vứt chúng đi?”

Giọng điệu thờ ơ như thể đang nói đến việc vứt một cục rác, bốn tên cao thủ Tiên Thiên nghe được chỉ cười lạnh, cho rằng hắn đang giả bộ nguy hiểm, nói điên nói xàm.

Trác Thủy Phân thì không như vậy, lão bán tín bán nghi, ý nghĩ trong đầu xoay chuyển liên miên, tính toán xem Từ Hiền phải là con cháu nhà nào mà có thể nói ra được câu đấy.

Lý Bất Mặc thì chẳng nghi ngờ gì, chỉ vỗ trán than rằng: “Ta cũng muốn lắm chứ, nhưng không thể làm được. Biết vậy đã không cược với tên Tiểu Đổ Quỷ, ai mà ngờ hắn lại chơi ta như thế!”

Than trách một câu, y bắt đầu nói cho Từ Hiền biết đầu đuôi cớ sự.

Thật ra cũng không có gì khúc chiết, chuyện là ít ngày trước Lý Bất Mặc đang ở Diêu Hành Phủ, Hồng Lộ Thành nghe hát, bỗng có người mang theo một bình rượu tới tìm y, tự xưng là Tiểu Đổ Quỷ, kẻ mà cả cuộc đời không thích thứ gì khác ngoài đánh cược.

Tiểu Đổ Quỷ nói, trước đó hắn nghe được rằng Thi Quân Lý Bất Mặc yêu rượu như mạng, nếm qua trăm ngàn loại rượu trên đời này, có thể xưng là tửu tiên, chưa cần uống cũng có thể nghe ra rượu ngon hay dở.

Vì lẽ đó, Tiểu Đổ Quỷ muốn đánh cược với Lý Bất Mặc, hắn cược rằng y nhất định sẽ đoán sai mùi vị trong bình rượu mà hắn mang đến.

Tự nhận là một bậc siêu phàm về rượu, Lý Bất Mặc đương nhiên không nhịn được sự khiêu khích này, thế là chấp nhận đánh cược với Tiểu Đổ Quỷ.

Sau đó…

~o0o~

Chương 158: Mặc Thi Quân, tiên sinh tính đường chạy?

“Sau đó thế nào?” Mặc dù từ lời nói trước đó của Lý Bất Mặc, Từ Hiền đoán được rằng y đã cược thua tên Tiểu Đổ Quỷ kia, nhưng hắn vẫn cứ hỏi thành câu.

Quả nhiên, không ngoài dự đoán của hắn, Lý Bất Mặc đáp: “Ta cược thua. Tên kia mở nắp bình rượu, hương bay mười dặm, Lý mỗ vừa ngửi liền nghe ra đây là Tuyết Hoa Lộ, một loại hảo tửu hiếm thấy trên đời, do Bắc Vực truyền tới chứ Trung Nguyên không hề có.”

Từ Hiền chợt nhướn mày, tỏ vẻ khó hiểu: “Nếu đã nghe ra là hảo tửu, Lý huynh sao lại thua? Chẳng lẽ ngươi lo sợ có trá, nên trả lời ngược lại, đoán là dở?”

Lý Bất Mặc “xì” một tiếng, lắc đầu bảo rằng: “Lý mỗ uống bao nhiêu rượu, ngửi mùi biết vị, sao lại nghe sai cho được, ta vẫn đoán là là rượu ngon.”

“Nếu vậy…”

“Phải, lúc ta uống vào thì lại là dở, chua chát vô cùng, còn tệ hơn cả nước lã.” Vẻ mặt của Lý Bất Mặc ra chiều cay cú lắm, nhớ lại mùi vị lúc ấy, y vẫn cảm thấy ghê tởm.

Cũng không có gì lấy làm lạ, đối với một người sành rượu, yêu rượu như mạng, việc uống phải một thứ rượu dở tệ quả thật chẳng khác chi ăn phải phân, khó chịu vô cùng.

“Hương của rượu ngon mà vị lại trái ngược? Lý huynh, ta rất hiếu kỳ Tiểu Đổ Quỷ đó bằng cách nào làm được việc ấy.” Từ Hiền chợt liếc đến cái vại rượu đựng cơm trên bàn mình, thầm đoán liệu có phải Tiểu Đổ Quỷ cũng là người của Đoạn Nghĩa Lâu hay không.

Nhưng lời nói tiếp theo của Lý Bất Mặc khiến Từ Hiền bỏ đi suy nghĩ đó.

“Nhắc lại thêm tức, tên lưu manh ấy không biết kiếm đâu ra cái bình rất quái dị, bên trong chia làm hai ngăn, một ngăn hắn rót Tuyết Hoa Lộ, ngăn còn lại chứa thứ rượu dở kia, mỗi ngăn đều có nắp riêng, được điều khiển bằng cơ quan hết sức tinh vi.”

“Lúc cho ta ngửi, hắn chuyển ngăn có Tuyết Hoa Lộ lên trên, mùi hương phưng phức. Lúc cho ta uống, hắn liền đảo ngược ngăn có Tuyết Hoa Lộ xuống, thế là ta liền uống phải thứ khốn kiếp kia.”

Nghe Lý Bất Mặc nói xong, Từ Hiền liền tỏ vẻ ngạc nhiên: “Tiểu Đổ Quỷ kia chơi xấu như thế, không sợ bị đâm chết?”

Lý Bất Mặc hừ nhẹ một tiếng, lắc đầu nói: “Hắn cũng tự biết thiếu đạo nghĩa, cho nên đồng nhận thua với Lý mỗ. Trả tiền đặt cược cho ta bằng phần Tuyết Hoa Lộ trong bình, cũng nhờ vậy mà ta mới biết bí mật trong đó.”

“Vậy tiền đặt cược của Lý huynh là gì, sao lại liên quan đến mớ Tàng Vân Lệnh này?” Từ Hiền cảm thấy có phần khó hiểu, nếu Tiểu Đổ Quỷ đã thua cược cho Lý Bất Mặc một phần hảo tửu, vậy sao y còn nhận được thêm hai mươi tư cái Tàng Vân Lệnh?

Lý Bất Mặc một lần nữa thở dài, vuốt vuốt thái dương, giọng điệu có phần kỳ quái, giống như vừa bực mình lại vừa buồn cười:

“Hắn cược thua thì phải đưa ta một bình rượu hảo hạng, ta cược thua thì phải giúp hắn bảo đảm đống của nợ này. Cái tên lưu manh ấy, hắn tự nhận bản thân võ công thấp kém, sợ không thủ được chúng nó, thế nên mới bày trò cá cược này để ta giữ hộ, đến mùng năm tháng năm, Lý mỗ còn phải đến Vân Tiêu Kiếm Hội trả lại cho hắn, quả thật gian trá vô cùng.”

‘Này chẳng phải gắp lửa bỏ tay người sao?’ Từ Hiền lắc đầu khe khẽ, cảm thấy Tiểu Đổ Quỷ kia quả thật làm người chẳng ra gì.

Nhưng cũng nhờ biết được chuyện này, hắn lại càng thấy kính nể Lý Bất Mặc, không chỉ vì tài thơ kinh thiên địa khiếp quỷ thần mà còn vì nhân phẩm cũng như bản lĩnh của y.

Tiểu Đổ Quỷ kia gian trá như vậy, thế mà lại tin tưởng giao Tàng Vân Lệnh cho Lý Bất Mặc đảm bảo chỉ qua một ván cược, há chẳng phải hắn đang khẳng định rằng Lý Bất Mặc chính là một người coi trọng chữ tín, hơn nữa còn có võ công siêu quần hay sao.

‘Tiểu Đổ Quỷ…’ Lẩm nhẩm cái danh xưng này, Từ Hiền thấp giọng than thở: “Tiểu Đổ Quỷ đã xảo quyệt như vậy, không biết Đổ Quỷ sẽ còn lợi hại ra sao!”

Trác Thủy Phân nãy giờ gặp hắn và Lý Bất Mặc trò chuyện qua lại như chỉ có hai người ở đây, hoàn toàn coi lão và những người khác như không khí, sao mà nhịn được? Nghe Từ Hiền nhắc đến Đổ Quỷ, lão lập tức chen lời vào: “Khụ khụ, Đổ Quỷ quả thật lợi hại vô cùng, cho nên y chết rồi.”

Thấy Lý Bất Mặc im lặng uống rượu ngắm trăng, không có ý định tiếp lời, Từ Hiền bèn hỏi: “Ồ, lời này giải thích thế nào?”

“Bởi vì Đổ Quỷ dám cược mạng, khụ khụ…” Trác Thủy Phân khàn giọng đáp lại.

“Y cược thua rồi?”

“Không hề. Khụ khụ, Đổ Quỷ cả đời có mười ba lần lấy tính mạng ra cược, toàn bộ đều thắng.”
“Vậy sao y lại chết?”

“Bởi vì lần thứ mười ba, khụ khụ… Đổ Quỷ cược với võ lâm thần thoại, khụ khụ…”

“…” Từ Hiền chợt im lặng.

Chơi dao cũng có ngày đứt tay, có mưu ma chước quỷ cỡ nào, gặp phải thực lực tuyệt đối cũng đều thành vô dụng.

Trong một cuộc chơi, khi ngươi gặp phải người có vũ lực vượt trội hơn, kẻ thiết lập quy tắc chưa bao giờ là ngươi cả.

Gặp Từ Hiền trầm mặc, Trác Thủy Phân tiếp tục cảm thán: “Tuy Đổ Quỷ chết rồi, nhưng võ lâm thần thoại kia cũng không sống thêm được lâu. Võ Lâm Minh kết tội hắn làm trái đạo nghĩa giang hồ, bị phó minh chủ suy tính thiên cơ, tìm đến sào huyệt ẩn náu, minh chủ tự mình xuất thủ đánh chết, đây được xem là đại sự kiện làm rúng động võ lâm Trung Nguyên hai mươi năm trước.”

‘Lại là suy tính thiên cơ.’ Từ Hiền đổ mồ hôi hột, lòng dâng hàn ý.

Kẻ thù của hắn, Đoàn thái thú kia thân là bá chủ một quận, lại còn là bào đệ của Tả tướng Đoàn Bất Dung, dưới trướng sợ rằng có không ít kỳ nhân dị sĩ, chẳng may trong đó có người thông hiểu chiêm bặc, bói toán…

Nếu mà Ngô lão tiên sinh ở Bạch Long Trấn biết được ý nghĩ này của hắn, e rằng lão sẽ nhấp một ngụm trà nói rằng: “Từ tiên sinh ngươi an tâm kê cao gối mà ngủ đi thôi, chớ có lo nghĩ chuyện không đâu.”

Nhưng Ngô Tam Âm không biết, Trác Thủy Phân dù ở ngay cạnh cũng không biết, lão chỉ tiếp tục giảng:

“Cho nên dù Đổ Quỷ đã chết nhiều năm rồi, Tiểu Đổ Quỷ cũng chỉ tự xưng là Tiểu Đổ Quỷ, thấp hơn một bậc, bởi vì hắn không dám cược mạng.”

Nghe lão nói đến đây, Từ Hiền tạm gạt đi âu lo trong lòng, cười nhạt gật đầu: “Trác tiền bối giúp ta được thêm kiến thức, xin tạ ngươi rồi.”

“Từ công tử khách khí, khụ khụ. Lời cảm tạ thì không cần, chỉ cần ngươi chớ can dự vào chuyện này thì đã là ân huệ lớn nhất rồi.”

Ho khan vài tiếng, Trác Thủy Phân trầm giọng hỏi hắn: “Từ công tử, đề nghị ban đầu của lão hủ, ngươi suy nghĩ thế nào rồi? Vũng nước đục này, lão hủ chân thành khuyên ngươi chớ lội vào, không được lợi gì lại còn vạ phải sình lầy, ô uế một thân.”

Từ Hiền lòng thầm cười nhạt một tiếng, ngoài mặt lại bỗng lộ vẻ do dự bất quyết, giống như gặp phải nan đề nào đó.Giả đò đắn đo suy nghĩ một hồi, hắn chợt cắn răng một cái, tựa như phải ra một quyết định rất là khó khăn.

Hít một hơi thật sâu, Từ Hiền lộ vẻ mặt bất nhẫn, trầm giọng nói rằng: “Được tường tận đầu đuôi sự việc, tại hạ cảm thấy quả thật mình không nên dính vào chuyện này. Nhưng khổ nỗi Lý huynh là người mà tại hạ từ lâu đã kính trọng vô cùng, nếu lúc này tại hạ bỏ đi thì có phần không hợp đạo nghĩa.”

Đoạn hắn liền thở dài thành tiếng giống như phiền muộn lắm, xong lại nói tiếp:

“Chi bằng thế này, nghe Trác tiền bối xưng danh Lão Thuyết Thư, ngươi hẳn phải có tài kể chuyện rất tài tình. Chi bằng tiền bối ngươi bây giờ giảng một cố sự, nếu cách kể chuyện của ngươi có thể khiến tại hạ cảm thấy vừa tai thích ý, vậy họ Từ này nghe xong sẽ đi ngay, không nhúng tay vào ân oán này, tiền bối thấy thế nào?”

Nghe hắn nói xong, Lý Bất Mặc hoàn toàn không có phản ứng gì, bốn tên cao thủ Tiên Thiên thì nở nụ cười lạnh, không hề giấu giếm ánh mắt khinh bỉ của mình dành cho Từ Hiền.

Trác Thủy Phân thì không hiển lộ chút dị sắc nào, vẫn giữ nụ cười hòa khí trên mặt, gật đầu đáp: “Nếu Từ công tử đã có nhã hứng như thế, lão hủ đương nhiên không nỡ khiến ngươi thất vọng.”

Lấy từ bên hông ra một cây quạt lông ngỗng, lão tằng hắng một tiếng, từ tốn hỏi: “Không biết công tử ngươi có nghe nói qua Tam Quốc Diễn Nghĩa?”

Khóe miệng Từ Hiền giật nhẹ một cái, hắn gật đầu đáp lại: “Tại hạ từng nghe nói qua cũng đã đọc qua, quả thật là thần tác, La Quán Trung kia đúng là tài tình vậy. Chỉ là hổ thẹn với tài tình của y, tại hạ không tránh khỏi tục sự quấn thân, đến nay cũng chỉ đọc được mười tám hồi đầu, đáng tiếc làm sao, đáng tiếc làm sao!”

Nghe hắn nói vậy, Trác Thủy Phân phe phẩy quạt trong tay, ho khan hai tiếng rồi nói: “Nếu Từ công tử đã xem qua mười tám hồi, vậy lão hủ cũng không nhắc lại từ đầu, trực tiếp kể hồi thứ mười chín vậy, công tử thấy thế nào?”

“Có thể.” Từ Hiền gật đầu đồng ý.

Hắn diễn xuất như thần, kẻ già đời như Trác Thủy Phân cũng chẳng thể nào nhìn ra người trước mặt mình nào có phải kẻ chỉ xem qua vài hồi Tam Quốc? Sợ là kêu hắn đọc ngược từng chữ từ hồi cuối cùng đến hồi đầu tiên, Từ hiền cũng có thể làm được.

Không hay biết bản thân đang múa rìu qua mắt thợ, lão Trác hắng giọng vào đề: “Tam Quốc Diễn Nghĩa, hồi thứ mười chín. Hạ Phì Thành, Tào Tháo dụng binh. Bạch Môn Lâu, Lữ Bố vẫn mệnh.”

“Lại nói Cao Thuận dẫn Trương Liêu đánh trại Quan Công, Lữ Bố đánh trại Trương Phi. Quan, Trương hai người cùng ra nghênh chiến, Huyền Đức dẫn binh tiếp ứng hai đường…”

Giọng nói già dặn mà sâu lắng của lão chầm chậm vang lên, Từ Hiền nghe được một đoạn lại gật gù ra vẻ thích thú.

Này không phải hắn giả bộ mà thật sự như vậy.

Có thể lấy Lão Thuyết Thư làm danh hiệu, Trác Thủy Phân đúng là có chân bản lãnh, chất giọng khàn khàn, khi trầm khi bổng của lão quả thực có khả năng cảm nhiễm người nghe, dẫn nhân nhập thắng.

‘Bao huynh hẳn sẽ thích.’ Từ Hiền thầm nhủ, hắn lại không hay rằng Bao Ngạo Thiên từ lúc biết đến “phim truyền hình” đã hoàn toàn mê mẩn, thú vui nghe kể chuyện đã bị y vứt xó từ lâu.

Trác Thủy Phân không biết Từ Hiền đang nghĩ kế bán lão làm nô cho Bao công tử, vẫn say sưa với câu chuyện đang kể.

“…Lữ Bố đứng dưới thành mắng chửi Trần Đăng. Đăng ở trên thành chỉ Bố mắng rằng, ta vốn Hán thần, sao chịu theo phản tặc nhà ngươi? Bố giận dữ, đang định công thành, chợt nghe sau lưng có tiếng reo hò…”

Trăng dần lên cao, gió lạnh thổi qua cành liễu.

Vi vu, vi vu.

Sắp đến lúc Tào Mạnh Đức xử tử Lữ Phụng Tiên, bầu không khí nơi lầu hai cũng dần trở nên túc sát.

~o0o~

Chương 159: Bạt kiếm tứ cố tâm mang nhiên

“…đúng là, Lữ Bố kêu van không người cứu, Trương Liêu mắng tặc lại được tha. Muốn biết kẻ cứu Trương Liêu là ai, xin chờ hạ hồi phân giải.”

Trác Thủy Phân kể xong hồi này, ho khù khụ liên hồi, tên nam nhân bộ dạng vô hại có cảnh giới Tiên Thiên tầng ba nhanh tay nhanh mắt, bưng một chén trà sang cho lão giải khát.

“Đã biết tai to hạng vô nghĩa, nhắc chuyện Viên môn cũng bằng thừa.” Lý Bất Mặc uống một ngụm rượu trợ hứng, nghiêng đầu ngâm khẽ hai câu.

Hai câu này của y có ý thay Ôn hầu mắng mắng Lưu Huyền Đức bất nghĩa, không nhớ ân Viên môn xạ kích cứu nguy. Trong tình huống này, người khác nghe vào sẽ tự hỏi Lý Bất Mặc có phải cũng đang mắng Từ Hiền bất nghĩa hay không?

Trác Thủy Phân không bình phẩm gì, nét mặt như thường, chỉ có ánh mắt của bốn tên cao thủ Tiên Thiên lại tăng thêm ba phần khinh khi.

Nhưng chúng cũng biết mục đích của Trác Thủy Phân là muốn để kẻ này rời khỏi nơi đây, vậy nên cũng không dám nói gì quá đáng, ánh mắt khinh thường chỉ thoáng hiện lên liền ẩn giấu đi.

Từ Hiền vẫn thản nhiên như không, nghe lão Trác kể xong, hắn tặc lưỡi thán rằng: “Trác tiền bối quả thực không hổ danh Lão Thuyết Thư, tài kể chuyện sinh động như thật, khiến tại hạ như lâm kỳ cảnh, chỉ biết thán phục mà thôi.”

Trác Thủy Phân hô một tiếng “quá khen”, mỉm cười nói rằng: “Khụ khụ, vậy Từ công tử ngươi…”

Từ Hiền chắp tay gật đầu với lão: “Trác tiền bối yên tâm, nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy, tại hạ tất nhiên sẽ làm theo ước định.”

Đoạn lại quay sang nói với Lý Tự Thành: “Tự Thành, ngươi cứ thong thả, chừng nào ăn sạch thì thôi. Ta trở về phòng nghỉ ngơi trước.”

“Vâng, tiên sinh.” Lý Tự Thành buông cái đùi gà đang gặm dở trong tay xuống, gật đầu đáp lại.

Trác Thủy Phân chợt nhíu mày, tên cao thủ Tiên Thiên dùng song kích càng là trợn mắt quát: “Họ Từ, ngươi có ý gì? Nể mặt mà không cần, đừng tưởng chúng ta không dám…”

Trác Thủy Phân đưa tay lên ngắt lời hắn, khàn giọng mà rằng: “Sài lão đệ chớ nên to tiếng, Từ công tử không hề làm trái ước định.”

Lão vẫn nhớ rõ, ban nãy lúc đưa ra hứa hẹn Từ Hiền chỉ nói là hắn nghe xong sẽ đi ngay, không hề bảo là sẽ dẫn theo tùy tùng rời đi, cho nên việc hắn để Lý Tự Thành tiếp tục ở lại chỗ này không có gì sai trái cả.

Hơn nữa theo Trác Thủy Phân, Từ Hiền mới là đối tượng mà lão cảm thấy e ngại, có thể tiễn được hắn đi là đủ rồi, một tên Hậu Thiên thập trọng nhìn có vẻ khờ khạo ở lại cũng không tạo được bọt sóng gì, mặc dù khí huyết của gã có vẻ sung mãnh dồi dào, vượt xa thường nhân đấy.

“Từ công tử, chờ giải quyết xong ân oán nơi đây, lão hủ nhất định đến bồi tội cho ngươi. Khụ khụ!” Trác Thủy Phân chắp tay tiễn Từ Hiền đi, bồi tội trong lời của lão có ẩn ý gì khác hay không thì chỉ mỗi lão biết.

Từ Hiền gật đầu bồi lễ: “Vậy tại hạ đi trước, chư vị ở lại chơi đùa vui vẻ.”

Trước khi lăn bánh rời đi, hắn còn nói với Lý Bất Mặc một câu: “Lý huynh, có duyên lại gặp.”

Người sau khoát tay ra hiệu đã biết, thái độ như kiểu hắn muốn đi đâu thì đi thôi, đừng làm phiền y ngắm cảnh đêm, thưởng thức trăng sao.

Từ Hiền cười nhạt, mặc cho Lý Tự Thành tiếp tục chiến đấu với cơm nước trên bàn, hắn ôm Đậu Phụ rời khỏi sảnh ăn, dọc theo hành lang trở về phòng trọ của mình.

Trác Thủy Phân nghiêng đầu vểnh tai, nghe được âm thanh bánh xe càng lúc càng xa, nghe được tiếng mở cửa vào phòng rồi đến tiếng đóng cửa khóa chốt, ánh mắt hiền hòa của lão dần trở nên sắc lẹm, nhìn chằm chằm về phía Lý Bất Mặc và hai mươi tư cái Tàng Vân Lệnh đang nằm trên bàn y, bốn tên cao thủ Tiên Thiên cũng có cùng ánh nhìn như thế.

Lý Bất Mặc than nhẹ: “Chó cứ rình mồi, ta phải thu lại thôi.”

Sau đó liền vỗ nhẹ lên bàn một cái, đống Tàng Vân Lệnh như bị cái hồ lô đựng rượu của y hút vô, leng keng, rào rào mấy tiếng liền chui hết cả vào trong.

Lý Bất Mặc lấy nắp bịt lại miệng hồ lô, kế tiếp giắt vào bên hông mình, sau đó lại tiếp tục uống Đoạn Nghĩa Tửu, ngắm trăng tròn ngày rằm.“Thi Quân, lão hủ biết ngươi trọng chữ tín, nhưng Tiểu Đổ Quỷ là kẻ tiểu nhân âm hiểm, hắn bày mưu hèn kế hạ lừa ngươi giữ hộ Tàng Vân Lệnh, dụng ý thâm độc nhường nào, không đáng cho ngươi phải như vậy. Lão hủ cho rằng, dù ngươi có không tuân hứa hẹn với hắn cũng chẳng hề trái đạo nghĩa, người trong võ lâm chắc chắn sẽ không vì đó mà khinh thường ngươi.”

Trác Thủy Phân trước tiên nói lời đảm bảo danh dự cho Lý Bất Mặc, sau đó mới tiến vào mục đích chính của mình:

“Lão hủ biết Thi Quân ngươi coi danh lợi như mây khói, Tàng Vân Lệnh với ngươi chẳng phải vật đáng quý gì. Nếu đã như vậy, sao Thi Quân không giao nó lại cho lão hủ, như vậy lão hủ đạt được thứ mình muốn, ngươi cũng không phải lo ngại phiền phức quấn thân, giữa hai chúng ta cũng không cần đại động can qua, há chẳng tuyệt thay?”

Lý Bất Mặc nhấp một ngụm rượu, ngoảnh đầu nhìn lại, đây là lần đầu tiên y trực tiếp đối mặt với đám đầu trộm đuôi cướp sau lưng mình.

Cười khẩy một tiếng, y nói với giọng có phần giỡn cợt: “Người khác càng già càng sáng suốt, ngươi thì càng già càng dơ. Trong võ lâm không ai khinh thường ta? Người khác khinh thường ta có quan trọng sao, ta khinh thường ta là đủ rồi.”

Cộp!

Mộc trượng dậm nhẹ xuống, sàn nhà dưới chân Trác Thủy Phân bắt đầu xuất hiện vết nứt, giọng lão trở nên lạnh hơn vài phần: “Ý của ngươi là rượu mời không uống, muốn uống rượu phạt?”

Tóc xanh bay múa, Lý Bất Mặc lắc đầu cười ha hả mà rằng: “Lý mỗ yêu rượu như mạng, chẳng quản rượu mời hay rượu phạt, chỉ cần là rượu ngon, có bao nhiêu ta uống bấy nhiêu.”

Một tia sát ý xẹt lên trong hai con ngươi đục ngầu, Trác Thủy Phân khẽ lắc đầu than rằng: “Sài lão đệ nói quả không sai, Thi Quân đúng là chỉ biết sính miệng lưỡi.”

Lý Bất Mặc nghe vậy, nhếch mép cười một tiếng, tay xách lấy thanh trường kiếm dựng bên vách tường lên đặt trên bàn, hai mắt nhắm nghiền, giọng điệu trở nên lạnh lùng:

“Ý của ngươi là muốn ta sính võ công? Thế cũng được thôi. Thơ và rượu, Lý mỗ chỉ đem ra tiếp bằng hữu, gặp phường ác cẩu, ta cũng chỉ có thể dùng kiếm đón chào.”

“Thi Quân a Thi Quân, nếu nói về làm thơ tác từ, thiên hạ này đều phải cam bái hạ phong, tôn ngươi thành đế thành quân. Nhưng luận đến võ công… khụ khụ, thứ cho lão hủ nói một câu không dễ nghe, ngươi không được!”

Khàn giọng mỉa mai, nét mặt Trác Thủy Phân bắt đầu trở nên có phần hung ác, chẳng thể nhìn ra bộ dạng lão gia gia hiền lành thích kể chuyện ban nãy nữa.
Cộp!

Chống gậy đứng dậy, lão nói với bốn tên cao thủ Tiên Thiên sau lưng mình rằng: “Thi Quân vang danh thiên hạ, chắc không biết gì đến mấy kẻ vô danh như chúng ta. Chư vị huynh đệ còn không tranh thủ xưng tên ra, để Thi Quân còn biết ai là người lấy mạng mình, đó là vinh dự lớn biết bao cơ chứ.”

Vừa nghe Trác Thủy Phân nói vậy, kẻ được lão gọi là Sài lão đệ lập tức đứng ra báo danh: “Băng Hỏa Song Đầu Xà, Sài Thoái!” Cảnh giới của hắn là Tiên Thiên tầng hai.

“Đoạn Nhạc Kiếm, Hách Tiểu Thông!” Đây là tên kiếm khách duy nhất trong bốn người, tu vi Tiên Thiên tầng một.

“Truy Phong Đao, Điền Minh!” Có kiếm thì có đao, hai thứ vũ khí phổ biến nhất trong giang hồ.

Tên họ Điền này cũng như Hác Tiểu Thông, cũng là cao thủ Tiên Thiên tầng một.

Khác ở chỗ họ Điền bước vào Tiên Thiên đã ba năm, còn họ Hách thì chỉ được ba tháng, tuổi của hai người đều đã qua bốn mươi, nếu không gặp thiên đại kỳ ngộ, cả đời này đoán chừng chỉ khai phá được thêm ba, bốn kỳ mạch là cùng.

“Vô Hại Tri Chu, Ân Hợp.” Tên nam nhân có bộ dạng lầm lì vô hại là người xưng danh cuối cùng, giọng nói của hắn bình bình đạm đạm, khó nghe ra sát ý trong đó, mặc dù ánh mắt hắn nhìn Lý Bất Mặc lại vô cùng lạnh lẽo.

Danh hiệu của hắn là “con nhện vô hại”, tức là con nhện không có độc. Nhưng những người từng chết dưới tay Ân Hợp đều biết, con nhện này không phải không có độc, chỉ là nó giấu độc quá sâu mà thôi.

Chờ đám địch nhân giới thiệu xong, trong bầu không khí giương cung bạt kiếm, sát ý tràn đầy thế này, Lý Bất Mặc lại chẳng hề có chút âu lo nào, từ nét mặt cho đến nội tâm đều chỉ có sự ung dung tự tại, an nhiên thích ý.

Nằm hẳn ra bàn, một chân y co lại gác lên thành cửa sổ, chân còn lại đong đưa giữa khoảng không, đầu ngửa về sau, tay thì dựng ngược vò Đoạn Nghĩa Tửu, dốc hết chút rượu ít ỏi còn lại vào trong mồm mình.

Khà một tiếng đã đời, ánh mắt mông lung, hai con ngươi như được lắp thêm một lăng kính nghệ thuật, thi hứng dâng cao, sáng ý tuôn trào, Lý Bất Mặc cười to ngâm rằng: “Kim tôn thanh tửu đẩu thập thiên, ngọc bàn trân tu trị vạn tiền. Đình bôi đầu trợ bất năng thực, bạt kiếm tứ cố tâm mang nhiên.”

Bình vàng, rượu trong, mười ngàn đấu,

Mâm ngọc, món ngon, đáng vạn quan.

Ngừng ly, ném đũa, ăn không được,

Vung kiếm nhìn quanh, dạ hoang mang.

Giọng điệu khoáng đạt, tự nhiên, âm thanh khí khái, hùng hồn, Thi Quân bắt lấy ba thước thanh phong, kiếm chỉ tứ phương.

Nói là lòng hoang mang, nhưng bộ dáng của y lúc này nào có chút chột dạ, ngược lại chỉ thấy thanh cao thoát tục, sảng lãng, phóng khoáng vô cùng.

Có lẽ kẻ phải cảm thấy chột dạ, bàng hoàng mà Thi Quân nói đến ở đây chính là đám gian tặc lòng mang ý xấu với y cũng nên.

Choengg!

Kiếm đã rời vỏ, không chờ địch nhân tới trước, Lý Bất Mặc đã chủ động tiến công.

Kẻ mà mũi kiếm hướng tới đầu tiên, không ngoài ai khác chính là Lão Thuyết Thư, Trác Thủy Phân.

Chương 160: Bậc phong nhã ngâm thơ múa kiếm

Lý Tự Thành gặp vị thi nhân cùng họ với mình đang nói năng lung tung lại đột ngột rút kiếm đâm người, gã khá giật mình, nhưng nhớ lời tiên sinh vừa dặn phải ăn cho hết, hơn nữa từ nhỏ cũng nghe cha dạy không được bỏ mứa thức ăn, thế là trực tiếp nhấc cái bàn chạy đến góc hành lang ăn tiếp, tránh xa cuộc ẩu đả.

Mặc dù Lý Tự Thành nhận ra thái độ của tiên sinh nhà mình đối với Lý Bất Mặc rất hảo hữu, đối với đám người kia thì lạnh nhạt, xa lánh, nhưng không có sự ra hiệu của Từ Hiền, gã sẽ không tùy tiện can thiệp vào chuyện này.

Ít nhất thì lúc này vị Lý tiền bối kia trông có vẻ như không cần người khác giúp đỡ.

Vút!

Mũi kiếm đâm tới nhanh như tia chớp, kiếm khí sắc bén cắt rơi một nhúm tóc nhỏ, Trác Thủy Phân lại không hề có chút nao núng nào, nghiêng người sang trái nửa thân vị tránh khỏi.

Gặp kiếm chiêu của Lý Bất Mặc biến đổi thần tốc, lưỡi kém xoay ngang chém tới yết hầu mình, lão chỉ cười nhạt một tiếng, thần sắc bình thản như đã dự đoán được từ trước, nâng mộc trượng lên đỡ lấy một kiếm này.

Nói là mộc trượng, nhưng có vẻ như thứ nguyên liệu làm nên cây gậy này của Trác Thủy Phân không phải hàng thông thường, sợ rằng cũng là loại trân bảo như Tụ Linh Mộc của Từ Hiền, thậm chí còn quý giá hơn cũng chưa biết chừng.

Vậy nên lưỡi kiếm sắc bén của Thi Quân chém vào chẳng hề khiến mộc trượng suy suyễn chút nào, lúc y thu kiếm lại, chỗ lưỡi kiếm chạm vào gần như không để lại được hậu quả gì, chỉ có một vết ngấn màu trắng nhạt tồn tại được vài hơi thở rồi cũng hoàn toàn biến mất.

Lý Bất Mặc đoạt trước tiên cơ nhưng lại không chiếm được thượng phong, có điều Trác Thủy Phân tựa như cũng không muốn thừa thế xông lên.

Ngược lại, lão nhân lúc y thu kiếm mà nhún người nhảy về phía sau, để cho bốn tên cao thủ Tiên Thiên: Đoạn Nhạc Kiếm, Truy Phong Đao, Vô Hại Tri Chu và Băng Hỏa Song Đầu Xà cùng tiến lên vây đánh Lý Bất Mặc.

Nếu phải tự mình đối quyết với Thi Quân, vậy Lão Thuyết Thư còn mời bốn người bọn chúng đến trợ giúp làm gì.

Phải, bốn tên cao thủ Tiên Thiên này là do Trác Thủy Phân cố ý mời đến. Để thỉnh bọn chúng đến trợ giúp mình cướp đoạt hai mươi tư cái Tàng Vân Lệnh, có lẽ cái giá mà lão hứa trả cho những kẻ này không được nhẹ nhàng gì cho cam.

Nhưng đắt rẻ thế nào là chuyện chỉ người trong cuộc biết, cũng là chuyện của quá khứ. Còn ở hiện tại, sau khi lão Trác lui ra, Đoạn Nhạc Kiếm – Hách Tiểu Thông đã rút thanh đại kiếm của mình ra khỏi vỏ, giơ cao bổ tới, trở thành tiên phong của nhóm bốn người.

Cái danh hiệu mà Hách Tiểu Thông tự xưng cũng chính là tên của bộ kiếm pháp mà đang sử dụng.

Kiếm pháp Trung Thừa Thiên cấp, cảnh giới Dung Hội Quán Thông:【Đoạn Nhạc Kiếm Pháp】

Có người nói “nhất tấc trường, nhất tấc cường”, thanh kiếm trong tay Lý Bất Mặc tuy đã dài hơn trường kiếm bình thường, nhưng so với đại kiếm của họ Hách thì vẫn kém hơn nửa thước, so về bề rộng lại càng chỉ bằng một phần ba, liệu y có vì thế mà gặp bất lợi?

Câu trả lời là: Không thể nào.

Chênh lệch đến năm tiểu cảnh giới, Hách Tiểu Thông có dài… đại kiếm của Hách Tiểu Thông có dài thêm ba mươi thước cũng không đủ để bù đắp lại được.

Huống chi, cả về trình độ kiếm thuật thì Đoạn Nhạc Kiếm hoàn toàn không đủ tư cách xách giày cho Thiên Nhai Dị Khách.

Choenggg!

Kiếm quang lấp lóe, đối thủ hoàn toàn chẳng thể nhìn thấy Lý Bất Mặc đã ra chiêu thế nào, chỉ thấy lúc này y đã dùng mũi kiếm chống thẳng vào phần che tay của thanh đại kiếm, ép cho nó không cách nào tiến thêm được dù chỉ một tấc.

Keng!

Dễ dàng gạt thanh đại kiếm sang phải giúp bản thân chắn lại lưỡi đao của Truy Phong Đao – Điền Minh, Lý Bất Mặc đột nhiên chồm người tới trước, trường kiếm trong tay đâm thẳng đến giữa mi tâm Hách Tiểu Thông.

Kiếm pháp Thượng Thừa Thiên cấp, cảnh giới Siêu Phàm Nhập Thánh:【Phong Nhã Kiếm Pháp】

Nói Hác Tiểu Thông không đủ xách giày cho Lý Bất Mặc là còn đề cao hắn, bởi lẽ không những tu luyện kiếm pháp có phẩm giai tốt hơn, tu tập tới trình độ cao hơn,【Phong Nhã Kiếm Pháp】còn là bộ võ học do chính Lý Bất Mặc tự sáng tạo ra.Đúng vậy, y tự sáng tạo ra nó, hơn nữa không phải mới gần đây mà là hơn tám năm trước.

Tám năm trước, hai mươi hai tuổi, ngoại trừ cái danh Thi Quân mà thiên hạ đều hay, Lý Bất Mặc còn sở hữu một danh xưng khác mà chỉ có chính y biết được.

Võ đạo tông sư.

Năm đó【Phong Nhã Kiếm Pháp】chỉ có phẩm chất Hạ Thừa Địa cấp, trải qua tám năm mài dũa, nó đã đạt tới Thượng Thừa Thiên cấp, hơn nữa cách Thánh cấp cũng chẳng còn bao xa.

Kinh khủng hơn nữa là nó không phải môn võ học duy nhất mà Lý Bất Mặc sáng tạo ra được.

Hách Tiểu Thông không qua nổi hai chiêu trước y, gặp trường kiếm đâm tới, hắn đã không còn kịp phản ứng, giống như chỉ có thể chờ chết.

Nhưng họ Hách không quá sợ hãi, bởi hắn không phải đang chiến đấu một mình.

Kangg!

Sài Thoái giơ hai cây đoản kích của mình thành hình chữ thập, ra tay như điện, rất là chuẩn xác kẹp lại mũi kiếm của Lý Bất Mặc, không cho nó tiến thêm một li một tấc nào.

Đã có hắn đứng ra kiềm chế đối phương, kẻ duy nhất còn chưa ra tay trong bốn tên cao thủ Tiên Thiên tất nhiên không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Vô Hại Tri Chu – Ân Hợp không biết từ lúc nào đã vòng đến sau lưng Lý Bất Mặc, một tay của hắn chắp ra đằng sau, tay còn lại để ở bên hông, cổ tay vẫy nhẹ một cái liền thôi.

Mặc dù vô thanh vô tức, nhưng thiên địa có thể làm chứng cho Ân Hợp là hắn đã xuất thủ rồi.

Hơn nữa không cần đến thiên địa, phản ứng tiếp theo của Lý Bất Mặc sau cú vẫy tay của họ Ân cũng đủ để chứng minh điều đó.

Vận kình vào tay cầm kiếm, Lý Bất Mặc xoay mạnh chuôi kiếm, khiến ba thước thanh phong trong tay không ngừng xoay tròn, kiếm khí xoắn tít cả vào nhau, gạt mở song kích của Sài Thoái, thoát đi một cách dễ dàng.
Nhưng không hề ham chiến, vừa thu hồi được binh khí, y nấc một hơi đầy men, bước chân loạng choạng như đã say bí tỉ, xiêu bên trái, vẹo bên phải, lúc thì ngã ngửa ra sau, lúc thì chúi đầu tới trước, cước bộ hoàn toàn chẳng có chút chương pháp gì, thế mà lại nhẹ nhàng tránh khỏi đòn kiếm chém, cú đao chặt của Hách Tiểu Thông và Điền Minh.

Hơn nữa thân là người ra đòn hiểm nhất, Ân Hợp biết y vừa mới không chỉ né được hai đòn mà chính xác phải là ba. Cú vẫy tay nhẹ nhàng mới nãy của hắn thật ra là thủ pháp thi triển của một loại ám khí độc môn, xưng là【Thổ Ti Tuyệt Mệnh Châm】, có phẩm giai đạt đến Thượng Thừa Hạ cấp, tán nhân giang hồ thường cũng chỉ dám mơ đến võ học cấp độ này mà thôi.

Nhưng so với thứ bộ pháp say xỉn của Lý Bất Mặc, loại châm pháp này lại hoàn toàn không đủ sánh vai.

Thân pháp Tuyệt Học Nhân cấp, cảnh giới Đăng Phong Tạo Cực:【Túy Tiên Bộ Pháp】

Đây chính môn võ học còn lại mà Lý Bất Mặc đã sáng tạo, nói ra có vẻ khó tin, nhưng cách mà y lĩnh ngộ ra được môn khinh công Tuyệt Học này thật sự chẳng có gì diệu kỳ, chỉ đơn giản là sau nhiều lần say rượu đi lại lung tung bỗng ngộ ra mà thôi.

Loạng chà loạng choạng, không hổ là thân pháp Tuyệt Học, tốc độ của Lý Bất Mặc nhoáng cả đã tăng lên chóng cả mặt, trong lầu khắp nơi đều có tàn ảnh của y, cái thì ngã lăn ra sàn, cái thì chổng mông lên trời, chẳng có một cái nào có bộ dạng ra hồn.

Nếu không nói ra, sợ rằng chẳng ai có thể tin được đây lại là biểu hiện lúc thi triển của một bộ võ học cao thâm.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, giá trị cốt lõi của võ học đến cùng vẫn nằm ở chỗ nó có hiệu quả thực chiến thế nào, không phải hoa lệ ra sao.

Hiển nhiên, với việc bốn tên cao thủ Tiên Thiên bị【Túy Tiên Bộ Pháp】làm cho hoa mắt chóng mặt, đây quả thật là một môn thân pháp nhất đẳng.

“Ngã túy quân phục lạc, đào nhiên cộng vong cơ.”

Ta ngươi kẻ xỉn người say, lâng lâng hớn hở mặc thây chuyện đời.

Lý Bất Mặc cao giọng ngâm thơ, kiếm thế của y bất chợt bùng lên, bao phủ không gian lầu hai, làm cho tất cả những người đang có ở đây bỗng cảm thấy đầu óc choáng váng, phản xạ trở nên trì độn, tinh thần không còn được minh mẫn như lúc bình thường.

Thừa cơ mà nhập, Lý Bất Mặc tận dụng ưu thế lúc này, một chiêu Trường Hà Băng Tắc Xuyên đâm về phía Hách Tiểu Thông, mũi kiếm lạnh lẽo nhắm thẳng vào Đan Điền của hắn.

Những người còn lại, không ai có thể giải cứu cho họ Hách lúc này, ngoại trừ một người.

Lão Thuyết Thư – Trác Thủy Phân.

Lắc đầu một cái để giải tỏa cảm giác chếnh choáng, lão hừ lạnh một tiếng, đồng thời ném mạnh cây mộc trượng trong tay về phía Lý Bất Mặc, ý đồ vây Ngụy cứu Triệu.

Kình phong mạnh mẽ ập tới, lão Trác quả thật đã được như nguyện, Lý Bất Mặc kiếm ra nửa đường đã phải thu về chắn lại đòn ném gậy của lão.

Kanggg!

Trượng và kiếm va chạm, mặc dù không có chủ nhân tiếp thêm sức lực nhưng cây mộc trượng vẫn đủ sức đẩy lùi đối thủ.

Thân hình của Lý Bất Mặc trượt về phía sau, nhưng trông y không có chút gì là nao núng, ngược lại ngửa đầu cười ha hả, thuận theo đường lui mà giơ kiếm chém về phía Điền Minh.

Kiếm quang bao phủ đỉnh đầu người sau, y cao giọng mà ngâm rằng: “Cao sơn tuyết ám thiên!”

Cây mộc trượng của Trác Thủy Phân sau khi đẩy lùi Lý Bất Mặc liền theo quỹ tích cũ bay trở lại bên cạnh lão, nhưng đồng thời điểm đó thì chiêu Cao Sơn Tuyết Ám Thiên cũng đã tới đòi mạng Điền Minh, họ Trác muốn một lần nữa cứu nguy cho đồng bọn cũng không kịp rồi.

Liệu Truy Phong Đao có phải là kẻ đầu tiên ngã xuống dưới kiếm của Thi Quân trong trận chiến nơi Đoạn Nghĩa Lâu, xin chờ hạ hồi phân giải.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau