HÀO HOA KIẾM KHÁCH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Hào hoa kiếm khách - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Lòng dài ý nặng

Rời trú sở của Hoa Liên Liên, chếnh choáng hơi men, Yến Thanh đi thẳng đến tòa tiểu lâu quen thuộc, nơi mà chàng đã hơn một lần thả mộng hồn trong nỗi hương tình.

Chàng đẩy cửa bước vào.

Kim Tử Yến đang chờ chàng, thành thực mà chờ chàng. Nàng không tô son điểm phấn, cứ để sắc thái tự nhiên mà tiếp đón chàng.

Sắc thái tự nhiên đó làm cho Yến Thanh thêm ngây ngất tâm hồn, nàng hiện ra một vẻ đẹp cao quý thoát tục.

Cầm nhi mang trà ra.

Yến Thanh hớp một hơi trà rồi nhăn mặt thốt :

- Đắng quá! Phải chi có rượu thì hay quá! Cô nương cứ cho mang rượu ra đây đi. Khi tại hạ ra đi Hoa Liên Liên có bảo là rượu ngon sẵn dành chờ tại hạ trong tòa tiểu lâu này, mà còn có những thức nhắm tuyệt diệu nữa!

Cầm nhi mỉm cười :

- Cuộc tiệc chuẩn bị sẵn sàng lắm chứ song Kim cô nương bảo triệt hạ hết rồi.

Yến Thanh trố mắt :

- Tại sao. Kim cô nương giận tại hạ không đến đây trước.

Kim Tử Yến lạnh lùng :

- Tôi làm gì sanh giận! Tôi có tranh giành gì với cái bọn đó đâu. Mang trà đắng ra đây để Yến công tử uống cho tỉnh rượu chứ! Công tử cần tỉnh rượu!

Yến Thanh mỉm cười :

- Tại hạ tùy thời tùy chỗ mà tỉnh, muốn tỉnh lúc nào cũng được, dù đã uống hết bao nhiêu vò cũng thế. Rượu làm say cái xác thân của tại hạ thôi chứ rượu không thể làm say hồn. Cho nên tâm hồn tại hạ lúc nào cũng tỉnh.

Kim Tử Yến thốt :

- Nếu là tỉnh thì công tử không nên trở lại đây!

Yến Thanh mỉm cười :

- Tại sao tại hạ không nên trở lại. Tại hạ bị người ta đuổi thành thử phải bắt buộc người ta thỉnh trở lại. Tại hạ bị nghèo đuổi đi bây giờ mang tiền trở lại.

Kim Tử Yến cười mỉa :

- Tôi biết công tử mới phát tài, một thứ hoạch tài. Có phải là công tử có mười vạn lượng bạc chăng.

Yến Thanh cười lớn :

- Tin tức linh thông đấy! Rất tiếc những tin tức đến với cô nương không được đầy đủ, rõ ràng lắm. Thật sự số bạc do tại hạ vừa được của Long Võ tiêu cục đã được sử dụng trọn vẹn mua một danh dự cho Long Võ tiêu cục mất rồi. Số bạc đó tại hạ mang hết trao cho tri phủ Trấn Giang để phân phát cho nạn dân.

Kim Tử Yến hỏi :

- Tại sao công tử lại làm thế.

Yến Thanh đáp :

- Tại vì dù là một lãng tử nghèo xác xơ, tại hạ không phải là kẻ cướp.

Kim Tử Yến lắc đầu :

- Tôi muốn hỏi sao công tử làm việc đó cho Long Võ tiêu cục.

Yến Thanh thản nhiên :

- Tại vì tại hạ cao hứng! Cô nương sợ tại hạ thất bại nên ầm thầm đưa tại hạ đi xa. Tại hạ muốn chứng minh là mình không ngán sợ chúng nên phải làm ra cái gì xem cho được. Quả nhiên tại hạ làm được!

Kim Tử Yến thở dài :

- Yến Thanh! Yến Thanh là con người như thế nào.

Yến Thanh điềm tỉnh đáp :

- Là một lãng tử! Lãng tử không làm được như thế sao.

Kim Tử Yến cắn răng.

Một phút sau nàng gằn giọng :

- Được! Bỏ qua việc đó đi. Công tử bảo rằng mình không phát tài, như vậy là nghèo vẫn nghèo, công tử bằng vào đâu mà trở lại đây. Phải biết chốn này những ai túi rổng tiền không đừng hòng lui tới.

Yến Thanh mỉm cười :

- Nhưng túi tại hạ đầy, tiền tại hạ dư thì tại hạ có quyền lui tới đây như thường.

Chàng chìa ngân phiếu ra, Cầm nhi vươn tay chụp lấy, chàng toan với tay giật lại, song lại thôi, đoạn thốt :

- Cứ lấy đi! Nhưng đừng quên gởi tới hẻm Điếu Ngư cho chị em họ Hoa bốn mươi lượng. Số đó tại hạ ban thưởng cho chị em họ.

Cầm nhi cười nhẹ :

- Yến đại gia rộng tay quá, một bữa rượu tốn bốn mươi lượng kể cũng có hạng đấy!

Yến Thanh giải thích :

- Rượu thì khỏi tốn tiền vì là rượu mời. Còn bốn mươi lượng đó là tiền ban thưởng hai chị em họ Hoa. Không có việc gộp chung cả rượu lẫn thưởng đâu tiểu cô nương ơi!

Kim Tử Yến nhìn ngân phiếu cười mỉa :

- Chính hắn bảo công tử đến tìm hai chị em nhà ấy mà!

Yến Thanh thốt :

- Thoạt đầu tại hạ cứ tưởng là ngân phiếu của Mạt Tử. Bởi anh em họ Mạt có ước hội với tại hạ tại Kim Lăng. Sau đó mới biết là của Vưu Tuấn.

Kim Tử Yến hừ một tiếng :

- Anh em họ Mạt nghèo rớt mồng tơi, tiêu cục sắp đóng cửa vĩnh viễn trong mai đây thì tiền đâu mà họ trao cho công tử. Rõ ràng là Vưu Tuấn giở trò quỷ, mượn tay họ Mạt đấy!

Yến Thanh cười nhẹ :

- Họ làm gì với nhau mặc họ, có quan hệ gì đến tại hạ đâu! Tại hạ chỉ biết là mình nhận tiền của anh em họ Mạt thì phải làm việc cho anh em họ, có vậy thôi. Tuy nhiên con người của Vưu Tuấn cũng khá tốt, có thể kết tình bằng hữu với y!

Kim Tử Yến hỏi :

- Công tử và y đã kết giao với nhau rồi sao.

Yến Thanh đáp :

- Tại hạ cướp tiêu kỳ của y, y không thù mà trái lại còn uyển chuyển giao tình bằng hữu với tại hạ nữa!

Kim Tử Yến trầm giọng :

- Y có chủ ý sao đó!

Yến Thanh lắc đầu :

- Chủ ý quái gì trong việc đó cô nương! Tại hạ là một lãng tử, nhà không có ở, túi luôn luôn vắng tiền thì người ta còn lợi dụng tại hạ để làm gì chứ.

Kim Tử Yến gằn từng tiếng :

- Công tử có tài, người ta định lợi dụng cái tài của công tử để thực hiện một công cuộc chi đó.

Yến Thanh giật mình :

- Chẳng lẽ ngoài công cuộc bảo tiêu bọn Mã Bách Bình còn có những hoạt động bại hoại. Tại hạ nhận thấy Long Võ tiêu cục thịnh vượng lắm mà! Họ đang trên đà phát tài, có thiếu thốn chi mà phải hành nghề bất chính.

Kim Tử Yến thở dài, muốn nói chi đó lại thôi, rồi hỏi :

- Công tử đã đáp ứng gia nhập Long Võ tiêu cục.

Yến Thanh lắc đầu.

Kim Tử Yến thở phào tiếp :

- Thế là tốt! Làm tiêu sư tại Kim Lăng không được đâu!

Yến Thanh kinh ngạc :

- Tại sao. Tại hạ đã đáp ứng với anh em họ Mạt vào giúp việc trong tiêu cục của họ rồi! Năm trăm lượng bạc đó là tiền thưởng dùng trang trải gia phí, trong năm hôm tại hạ bắt đầu nhận việc.

Kim Tử Yến mỉm cười :

- Anh em họ Mạt với Long Võ tiêu cục tuy hai mà một. Tôi muốn nói là họ chẳng khác nhau mảy may!

Yến Thanh lắc đầu :

- Không giống nhau đâu Kim cô nương! Điều này thì tại hạ biết rõ lắm! Song phương chống đối nhau trên mọi điểm, có thể cho là họ thù nhau cũng chẳng phải ngoa! Cũng vì có sự chống đối đó mà anh em họ Mạt ngừng sinh ý mấy năm qua.

Kim Tử Yến hỏi :

- Làm sao công tử biết.

Yến Thanh cười nhẹ :

- Cướp tiêu kỳ của Long Võ là tại hạ đáp ứng sự thỉnh cầu của anh em họ Mạt đó!

Kim Tử Yến sững sờ.

Chừng như nàng không tưởng là có việc đó.

Yến Thanh tiếp luôn :

- Tại hạ nói ra đây cho cô nương nghe hy vọng cô nương đừng tiết lộ ra ngoài, nếu bọn Long Võ biết được thì e rằng họ chẳng để yên cho anh em họ Mạt đâu. Nếu anh em họ có bề gì thì chính là tại hạ không xứng đáng là bằng hữu của họ.

Kim Tử Yến trầm ngâm một lúc :

- Tôi sẽ giữ kín cho, công tử yên trí. Tuy nhiên tôi cần nói với công tử là ngày trước anh em họ Mạt bất đồng với Long Võ tiêu cục chứ từ nay trở đi hai nhà như một. Sự liên lạc đó bắt đầu từ việc Vưu Tuấn nhường phần hộ tống số hàng hóa của hãng dệt Bách Thái cho anh em họ Mạt.

Yến Thanh mỉm cười :

- Tại hạ hiểu. Vưu Tuấn có cho tại hạ biết, y mượn cơ hội này để hóa giải niềm hiềm khích giữa họ Mạt và Long Võ tiêu cục phát sanh từ mấy năm qua.

Kim Tử Yến bĩu môi :

- Những lời nói đó chỉ có quỷ mới tin được chứ con người có lương tri ai mà tin cho! Đã khinh miệt người ta suốt năm sáu năm rồi bây giờ chỉ cần nhường lại một chuyến bảo tiêu là xem như mua chuộc được bao nhiêu lỗi lầm của ngày tháng dài rộng sao.

Yến Thanh điểm một nụ cười :

- Bây giờ tình thế đổi khác rồi Kim cô nương. Có tại hạ cộng tác với anh em họ Mạt thì anh em họ đâu có ngán sợ Long Võ tiêu cục nữa. Tuy nhiên tại hạ nghĩ Long Võ tiêu cục cũng nên thức thời vụ một chút để giữ hòa khí giữa đồng nghiệp với nhau. Tránh được phần nào hay phần ấy những cuộc đổ máu bất lợi đồng đều cho cả song phương.

Kim Tử Yến trầm giọng :

- Thế là công tử nhất định lưu lại tại Kim Lăng.

Yến Thanh thở dài :

- Tại hạ biết làm sao hơn. Ngoài võ công tại hạ không có nghề nào cả nên tại hạ phải bán võ để nuôi miệng. Bán võ thì còn nơi nào được giá hơn trong các tiêu cục. Không làm tiêu sư thì làm kẻ hộ viện, nhưng mà làm con chó giữ nhà cho các phú gia thì sao được tự do bằng các tiêu sư.

Chàng dừng lại một chút đoạn tiếp :

- Huống chi tại hạ đã đáp ứng với anh em họ Mạt rồi và tại hạ cũng đã nhận tiền của người ta rồi!

Kim Tử Yến cắn môi lắc đầu :

- Muốn lưu lại Kim Lăng yên ổn thì công tử phải gia nhập Long Võ tiêu cục. Ngược lại công tử đừng hòng ở đây lâu!

Yến Thanh lắc đầu :

- Không sao đâu, Vưu Tuấn đáp ứng với tại hạ là bảo đảm tại hạ sẽ không gặp một phiền phức nào do người trong Long Võ gây nên. Hơn thế y còn hứa giúp cho tiêu cục của anh em họ Mạt có việc làm mãi mãi.

Kim Tử Yến cười lạnh :

- Công tử đã giết người của họ mà họ bằng lòng để cho công tử yên lành ư.

Yến Thanh điềm nhiên :

- Hắc Hổ Đào Hoàng chết là tại hắn hung hăn, toan giết tại hạ. Tại hạ chỉ tự vệ thôi!

Kim Tử Yến hỏi :

- Họ bằng lòng bỏ qua không truy cứu sao.

Yến Thanh gật đầu :

- Tại hạ giải bày trường hợp bất khả kháng, bằng chứng là những vết kiếm trên thân thể Đào Hoàng. Chính hắn đã dồn tại hạ vào chân tường, tại hạ không còn một tất đất để lùi bước.

Dừng một chút chàng tiếp :

- Cô nương cũng hiểu tam thức Đạt Ba chỉ được sử dụng khi nào không còn làm gì khác hơn được để bảo toàn sanh mạng mình.

Kim Tử Yến vụt cất giọng thành khẩn thốt :

- Yến Thanh công tử! Tôi có mấy lời trung thực xin tỏ cho công tử nghe. Kim Lăng không phải là nơi dừng chân cho công tử, muốn được an toàn công tử hãy ly khai chốn này càng gấp càng có lợi. Tốt hơn hết công tử hãy tìm một địa phương cô tịch mà ở...

Yến Thanh cười khổ :

- Để ngày ngày hớp gió mà sống phải không cô nương. Có ai hớp gió mà sống được chăng cô nương. Tìm về những nơi cô tịch mà ở thì sinh hoạt với ai.

Kim Tử Yến hừ một tiếng :

- Trừ cái việc chém giết chẳng lẽ công tử không còn biết làm gì khác hơn. Công tử còn trẻ tuổi, đang cường tráng thiếu chi nghề nuôi sống mà lo! Chẳng hạn như câu cá, cày ruộng, làm vườn...

Yến Thanh lắc đầu :

- Không chết đói thì cũng cuồng tay chân, cuồng trí óc! Nếu thích nhữngl nghề đó thì tại hạ tội gì phải học võ công mấy năm dài khổ sở. Huống chi trong huyết quản của tại hạ chất lãng tử chảy tràn trề, đã là một lãng tử thì không thể làm một ẩn sỉ được. Lãng tử phải sống một cuộc đời sôi động, nhiệt náo, chen mình giữa cảnh phồn hoa, ngày rượu đêm gái, thừa nhàn thì chơi một canh bạc. Những thứ đó chẳng bao giờ có ở những nơi cô tịch cả cô nương ơi!

Kim Tử Yến thở dài :

- Xem ra công tử đã lâm bịnh nặng, hết thuốc cứu chữa rồi! Nói phải không nghe cứ làm theo tánh bướng bỉnh!

Yến Thanh cười hì hì :

- Con người là thế đó, Kim cô nương! Cho nên những lời khuyên đáng giá đều trở thành vô ích. Cũng như cô nương có cái nghề này đâu phải là nghề thích hợp với cô nương! Có thiếu chi cách sống mà cô nương chọn nghề này. Giả như tại hạ khuyên cô nương nên chuyển hướng thì cô nương có chịu nghe chăng.

Kim Tử Yến lắc đầu :

- Tôi là kỹ nữ, thân bất do kỷ!

Yến Thanh đáp :

- Tại hạ là lãng tử, thân bất da mang!

Kim Tử Yến lắc đầu :

- Tôi bị bức mà làm, công tử đâu có bị bức!

Yến Thanh đáp :

- Sở thích bức tại hạ, sở thích bắt tại hạ trở thành một lãng tử. Huống chi tại hạ đã trót học võ thì phải dùng võ mà nuôi sống, làm một tiêu sư cũng được lắm chứ, có gì nhục đâu mà tại hạ không nên làm.

Kim Tử Yến nhìn chàng một lúc thật lâu đoạn trầm giọng hỏi :

- Vậy là công tử quyết định từ mình dầm sâu trong cái hố u minh chờ nguy hiểm!

Yến Thanh lắc đầu :

- Tại hạ chẳng hiểu tại sao cô nương lại cho rằng hành nghề bảo tiêu là tự dìm sâu vào hố u minh, chờ nguy hiểm.

Kim Tử Yến thốt :

- Được rồi, công tử muốn dấn thân vào quỹ đạo mơ hồ này thì cứ nhắm mắt lăn mình vào. Hãy đến Cảnh Thái mà làm một chân tiêu sư.

Yến Thanh mỉm cười :

- Không được đâu cô nương. Tại hạ đã nhận lời với anh em họ Mạt rồi!

Kim Tử Yến cười lạnh :

- Công tử đùa với tôi đấy à! Anh em họ Mạt nghèo xơ ngheo xác từ mấy năm qua ngồi không mà ăn của, vốn liếng sạch sành sanh. Nếu không có Long Võ giúp giật thì làm gì chi ra nổi một số bạc gia phí cho công tử. Tiêu cục của họ bất quá chỉ là một tấm bình phong, mọi hoạt động đều do Long Võ chủ trương cả.

Yến Thanh chớp mắt :

- Nếu vậy tại hạ gián tiếp là người của Long Võ sao.

Kim Tử Yến hừ một tiếng :

- Nếu không vậy thì khi nào họ bỏ lạI qua cái chết của Đào Hoàng cho công tử.

Yến Thanh suy tư một chút :

- Cũng chẳng sao! Là tiêu sư thì làm ở tiêu cục nào cũng thế thôi. Vẫn hộ tống hàng hóa, chia hoa hồng, tháng tháng lại còn lãnh lương! Mình vẫn có phương tiện phè phởn với người ta, chẳng bù bó gối chịu cảnh thất nghiệp!

Kim Tử Yến hỏi :

- Thế tại sao công tử không chịu gia nhập tiêu cục Cảnh Thái.

Yến Thanh mỉm cười :

- Cảnh Thái hay Long Võ thì cũng do cha con họ Mã khai thác kia mà, có khác chi nhau đâu mà phải chọn nơi này bỏ nơi kia.

Kim Tử Yến đáp :

- Có khác chứ, bởi khác nên mới có đến hai chiêu bài, tuy cả hai đều là do Mã Bách Bình khai thác song Mã Bách Bình chỉ trực tiếp điều khiển Long Võ tiêu cục thôi, dù hắn là Tổng tiêu đầu trên danh nghĩa thì điều khiển luôn Cảnh Thái tiêu cục. Song sự thực thì trong tiêu cục Cảnh Thái có một chủ nhân khác nắm trọn uy quyền, Mã Bách Bình không có ảnh hưởng chi hết.

Yến Thanh hỏi :

- Người đó là ai.

Kim Tử Yến đáp gọn :- Tôi!

Yến Thanh giật mình kêu lên :

- Kim cô nương đừng đùa chứ!

Kim Tử Yến nghiêm giọng :

- Tôi đâu có đùa! Tôi nói thật đấy mà! Thực ra tôi không phải là chủ nhân chân chánh, tôi chỉ thay mặt chủ nhân chân chánh mà điều hành sự việc. Vì không tiện trực tiếp điều khiển nên tôi nhường lại cho Mã Bách Bình đứng tên với chức Tổng tiêu đầu chứ tại Cảnh Thái tôi có quyền hành nhiều hơn hắn.

Yến Thanh lộ vẻ không tin.

Kim Tử Yến tiếp :

- Lần trước công tử đánh ngã Phi Ưng Ngưu Thất và Bát Quái Kim Đao Kỷ Tử Bình mà người ta không tìm đến công tử hỏi này hỏi nọ, công tử có biết tại sao không. Và tại sao mẹ nuôi tôi chỉ nói một tiếng là chúng chẳng dám đến đây luôn. Cho công tử biết là chúng nể nang tôi đó!

Yến Thanh mỉm cười :

- Cô nương không ngán Mã Bách Bình thế tại sao lại để cho hắn khinh thường.

Kim Tử Yến cười lạnh :

- Hắn mà dám khinh thường tôi à. Giết chết hắn hắn cũng chẳng có gan như vậy đâu.

Yến Thanh thốt :

- Nhưng cái đêm đó tại bến Tần Hoài.

Kim Tử Yến chận lời :

- Hôm ấy hắn có việc cần thương lượng với tôi, vì cần che giấu hành tung nên hắn phải dùng cái lối mời mọc như thế. Tuy nhiên đi hay không là quyền của tôi, hắn không thể cưỡng bách tôi được. Tôi vui miệng uống nhiều thành say, Ngưu Thất chẳng biết công thử nên buông lời xúc phạm mà phải thọ nhục. Giả như tôi không say bước ra nói mấy lời thì làm gì có chuyện đáng tiếc xảy ra cho Ngưu Thất và Kỷ Tử Bình!

Yến Thanh kêu khẽ :

- Kim cô nương! Tại hạ không ngờ cô nương...

Kim Tử Yến thấp giọng :

- Còn nhiều việc nữa công tử, song hiện nay tôi không tiện nói ra nhưng nếu công tử chịu đến Cảnh Thái thì sự tình lại khác, lúc đó chúng ta trở thành người nhà, chúng ta thời thường xum họp với nhau.

Yến Thanh tặc lưỡi :

- Cô nương thứ cho vậy, tại hạ đã nghĩ kỹ lắm rồi, không thể đến đó được cô nương ơi!

Kim Tử Yến cau mày :

- Tại sao không thể. Chẳng lẽ công tử cam tâm hợp tác với Mã Bách Bình.

Yến Thanh lắc đầu :

- Làm gì có việc đó cô nương! Vưu Tuấn vốn muốn kéo tại hạ về Long Võ tiêu cục song y không thể đòi hỏi một sự xuất phát tiền bạc tùy tiện như vậy nơi Mã tổng tiêu đầu nên y phải nhượng lại cho Huynh Đệ tiêu cục của họ Mạt.

Kim Tử Yến dụ dẫn :

- Nếu như công tử về với Cảnh Thái thì tôi bảo đảm là có những dễ dải về tiền bạc dành cho công tử, không rắc rối như ở trong Long Võ đâu. Ngoài ra công tử còn được trả công trọng hậu.

Yến Thanh mỉm cười :

- Tại hạ là kẻ vô gia cư cần gì có tiền nhiều. Ở trong Long Võ hay trong Cảnh Thái thì tại hạ chỉ là một tiêu sư. Nhưng về với Huynh Đệ tiêu cục thì tại hạ là một Tổng tiêu đầu, đến anh em họ Mạt cũng chẳng quản thúc nổi!

Kim Tử Yến lắc đầu :

- Nhưng Mã Bách Bình quản thúc được công tử.

Yến Thanh lắc đầu :

- Làm gì hắn điều khiển được tại hạ. Hắn có phải là chủ nhân đâu.

Kim Tử Yến đáp :

- Huynh Đệ tiêu cục do hắn chủ trì, hắn gián tiếp nắm quyền điều khiển!

Yến Thanh mỉm cười :

- Tại hạ không tin có việc quanh co đó. Đành là Vưu Tuấn có nói là sẽ chia sớt lại cho anh em họ Mạt một số sinh ý song tại hạ có cách tranh thủ công cuộc kinh doanh, sở dĩ họ Mạt thu dụng tại hạ là vì muốn đương đầu với Mã Bách Bình, cạnh tranh ráo riết với Mã Bách Bình cho hả cái tức ôm ấp từ lâu. Miễn sao là đừng gây tổn thương hòa khí giữa nhau là đủ, giả như Mã Bách Bình có dùng biện pháp mạnh thì bọn tại hạ cũng chẳng sợ gì!

Kim Tử Yến hỏi :

- Công tử liệu mình thủ thắng nổi chăng.

Yến Thanh đáp :

- Đã có chạm mặt nhau hơn một lần rồi. Long Võ tiêu cục luôn luôn xử nhũn, chẳng dám sanh sự chi. Cô nương cũng biết tại hạ ương ngạnh, quật cường như lthế nào rồi. Bởi thế tại hạ từ chối gia nhập Long Võ tiêu cục cũng như từ chối lời mời của cô nương vào hàng ngũ tiêu sư Cảnh Thái!

Kim Tử Yến hỏi :

- Công tử tự hào mình có bản lĩnh sao.

Yến Thanh điểm một nụ cười :

- Không! Tại hạ đâu có ngu xuẩn đến độ đó! Bất quá tại hạ tự tin thôi! Chẳng đợi có tài cao mới lập chí. Ai ai cũng có quyền vạch con đường cho mình đi, đi theo chí hướng của mình. Còn thành hay bại là do trời. Quanh chúng ta nhìn nơi nào lại chẳng thấy chướng ngại, chẳng lẽ thấy chướng ngại rồi lại ngán sợ, thun mình rụt cổ rụt đầu.

Tuy nhiên chàng lại cao ngạo tiếp :

- Nói thật với cô nương nếu trong Long Võ tiêu cục hạng người xuất sắc nhất là cỡ Kỷ Tử Bình thì tại hạ có quyền khinh thường và tin rằng mình hạ bọn đó không khó khăn lắm.

Kim Tử Yến cười lạnh gọi Cầm nhi :

- Ngươi bước ra lãnh giáo công tử một vài chiêu xem!

Cầm nhi cười khúc khích bước tới, nghiêng mình thốt :

- Yến đại gia! Xin chỉ điểm cho một vài tuyệt học!

Yến Thanh lắc đầu :

- Tại hạ không có hứng giao thủ với một cô bé!

Cầm nhi bất chấp, hai tay vươn ra, chân lướt tới, công vào huyệt đạo trọng yếu của Yến Thanh.

Yến Thanh vội né tránh.

Cầm nhi vừa vỗ vừa điểm liên tiếp phát xuất hơn mười chiêu.

Yến Thanh hóa giải dễ dàng, cuối cùng chụp vào mạch môn của Cầm nhi cười thốt :

- Cô bé khá đấy! Ta thành thật khen đó!

Bất thình lình, Cầm nhi rút tay về rồi thuận thế chĩa một ngón tay đâm vào ngực chàng.

Kim Tử Yến biến sắc hét lớn :

- Tiểu Cầm! Ngươi to gan hạ độc thủ!

Muộn mất rồi.

Ngón tay của nàng chạm da ngực của Yến Thanh kêu một tiếng bịch.

Yến Thanh không việc gì nhưng Cầm nhi cảm thấy đau, rú lên một tiếng buông xuôi tay lùi lại, loạng choạng mấy bước không đứng vững ngã nhào.

Kim Tử Yến biến sắc :

- Yến Thanh công tử! Công tử giết Cầm nhi!

Yến Thanh cười hì hì :

- Nàng không chết đâu! Bất quá ngón tay nàng gảy một đốt xương. Nàng hiểm độc lắm đó nhé, mới ngần tuổi đó mà xuất thủ là quyết giết người! Lớn lên nữa nàng sẽ hung ác không tưởng nổi! Tại hạ phải giáo huấn nàng một phen, may sửa bớt tánh khí của nàng!

Kim Tử Yến trầm giọng :

- Đành rằng nàng có lỗi song công tử không nên giáo huấn bằng cách đó!

Yến Thanh điềm nhiên :

- Gảy một đốt xương tay có sao đâu!

Kim Tử Yến hừ lạnh :

- Nhưng tại sao nàng lại ngã xuống.

Cầm nhi nằm dưới sàn ấp úng kêu lên :

- Cô... cô nương!.. Tôi... tê cứng thân mình... không cử động được!

Yến Thanh lại cười :

- Tiểu cô nương đã biết ta có ba lối tấn công một lượt thì phải cẩn thận đề phòng chứ! Trước hết ta chụp mạch môn bằng pháp Triệt Mạch Thủ. Tiểu cô nương vận nội lực vùng thoát, nội lực vô hình trung đưa nội kình của ta từ tay ta theo vào mình tiểu cô nương, nội kình đó gây chấn động nơi tiểu cô nương thì tự nhiên phải ngã. Cũng may ta biết được thủ pháp đó nếu không thì ngực của ta đã nát với ngón tay của tiểu cô nương rồi!

Kim Tử Yến bước tới chà sát khắp thân mình của Cầm nhi một lúc lâu song không khai giải huyệt đạo được.

Cuối cùng nàng đành kêu gọi Yến Thanh :

- Công tử! Nàng còn nhỏ dại hãy tha thứ cho nàng một lần!

Yến Thanh mỉm cười đập nhẹ lên mình của Cầm nhi hơn mười chỗ.

Cầm nhi cử động được liền nhưng lại không vận dụng công lực được.

Nàng biến sắc hét lên :

- Công tử phế hủy võ công của tôi rồi!

Yến Thanh đáp :

- Không quan hệ gì. Mạch bị triệt, khí huyết bị ngăn trở trong nhất thời không khôi phục nguyên trạng được đâu! Cứ yên tâm nằm nghỉ một đêm đi, sáng ra là khỏi! Còn nhỏ tuổi tiểu cô nương không nên sớm tập tánh hung hăn, cứ mỗi lần xung đột là mỗi hạ độc thủ như vậy thì có ngày mất mạng đấy! Hãy nhớ lần sau còn vô lễ là ta sẽ phá hủy võ công vĩnh viển đó!

Cầm nhi ngầm vận công, nghe chân khí lưu thông được, có điều quá yếu.

Do đó nàng không tin là mình phải nằm nghỉ trọn đêm. Nàng cho rằng bất quá trong giây lát nàng sẽ lấy lại bình thường được.

Yến Thanh đoán hiểu ý của nàng bảo :

- Đi nằm nghỉ đi, trong bốn giờ liền đừng làm loạn động khí huyết thì tự nhiên qua khỏi. Nếu cãi lời ta thì đừng mong tránh khỏi tàn phế suốt đời đấy!

Cầm nhi đâm sợ, cố gắng gật đầu thốt :- Đa tạ Yến đại gia giáo huấn!

Yến Thanh cười nhẹ :

- Ta biết tiểu cô nương chưa phục. Tiểu cô nương có muốn thực nghiệm một lần nữa chăng.

Cầm nhi đáp gấp :

- Không! Không! Tôi đâu dám Yến đại gia!

Đoạn nàng lui ra.

Kim Tử Yến hỏi :

- Công tử thật sự là đệ tử của Trần Tam Bạch.

Yến Thanh đáp :

- Những di tích của tiên sư cô nương đã trông thấy rồi, còn vờ hỏi làm chi nữa.

Kim Tử Yến biến sắc :

- Làm sao công tử biết được.

Yến Thanh tiếp :

- Rất giản đơn. Trong quyển kiếm phổ tại hạ có để một sợi tóc, khi tại hạ xem lại thì sợi tóc biến mất. Trong tập thi cảo của tiên sư lại có dấu tay ở một vài trang. Những cái đó chứng tỏ là có người sờ mó đến di vật! Tại hạ hết sức kỳ quái tại sao tại sao các vị chỉ sao lại quyển thị cảo nhưng không đụng chạm đến quyển kiếm phổ...

Kim Tử Yến trả lời :

- Tuyệt học của Tam Bạch tiên sinh tuy linh diệu song bọn tôi vẫn xem thường.

Bất quá bọn tôi muốn tìm chứng tích xác định công tử có đúng là đệ tử của Trần Tam Bạch hay không vậy thôi.

Yến Thanh hỏi :

- Điều tra kỹ về tại hạ như thế bọn cô nương có mục đích gì.

Kim Tử Yến hỏi lại :

- Chứ Vưu Tuấn không có nói với công tử chi hết sao.

Yến Thanh lắc đầu :

- Không! Y cố ý giao tình với tại hạ là để dẫn dụ tại hạ gia nhập Long Võ tiêu cục. Tại hạ cự tuyệt rồi y chẳng hề trở lại vấn đề đó nữa. Y chỉ hy vọng là tại hạ xem y như một bằng hữu cho hòa khí đôi bên tồn tại thế thôi.

Chàng nghiêm giọng hỏi :

- Chẳng lẽ các vị có bí mật chi đó.

Kim Tử Yến đáp :

- Khoát cái lốt ca kỹ âm thầm điều khiển một tiêu cục dĩ nhiên tôi phải có một vài bí mật gì chứ. Tuy nhiên tôi không muốn cho công tử biết những bí mật đó.

Yến Thanh rùng vai :

- Tại hạ không hỏi đâu!

Kim Tử Yến nói vậy song vẫn muốn Yến Thanh tò mò, tìm hiểu. Chàng lờ đi, nàng thất vọng cau mày hỏi lại :

- Công tử không muốn truy cứu.

Yến Thanh lắc đầu :

- Tại hạ tưởng là không nên biết mà làm gì. Tại hạ chỉ mong cầu được bình an, làm tiêu sư để kiếm miếng ăn, mảnh mặc vậy thôi. Hiểu thêm việc thì chuốc thêm phiền, ích chi đâu cô nương!

Kim Tử Yến thốt :

- Vậy thì công tử nên ly khai Kim Lăng là tốt hơn hết. Ở đây sớm muộn gì công tử cũng bị lôi cuốn vào vòng nhiệt náo.

Yến Thanh cười mỉa :

- Tại hạ có tự do, việc gì tại hạ không muốn làm thì đừng hòng ai cưỡng bức tại hạ làm. Mọi áp lực đối với tại hạ đều vô hiệu.

Kim Tử Yến hừ một tiếng :

- Tại sao công tử lại cố bám víu vào mảnh đất Kim Lăng này thế. Trên thế gian không có địa phương nào cho công tử dừng chân à.

Yến Thanh đáp :

- Hiện tại là vậy đó Kim cô nương! Tại hạ đã nhận tiền thì phải làm việc cho người, khi nào việc đủ tiền vừa thì tại hạ sẽ đi nếu tại hạ muốn đi. Bởi tại hạ ở đi tùy hứng, không ai đuổi mà đi, không ai cầm mà ở. Lần trước cô nương âm thầm tống khứ do đó tại hạ hết sức bất bình do đó phải trở lại đây cho bằng được!

Kim Tử Yến bỗng thấp giọng :

- Tôi hỏi thật công tử nhé, công tử đến Kim Lăng hẳn là có mục đích gì đặc biệt phải không.

Yến Thanh cau mày :

- Kỳ chưa! Cô nương muốn gì. Tại hạ không hiểu nổi!

Kim Tử Yến tiếp :

- Tin tôi đi, công tử! Nếu có mục đích gì đặc biệt công tử nên cho tôi biết. Tôi hứa sẽ giữ kín cho công tử. Hơn thế tôi còn trợ giúp công tử đạt mục đích nữa đó!

Yến Thanh cơ hồ xiêu lòng.

Chàng suýt tin là nàng thành thật, quyết trợ giúp chàng.

Nhưng chàng tỉnh ngộ ngay và nhận ra là Kim Tử Yến lợi hại vô cùng.

Vả lại chàng có cần ai tiếp trợ. Một Vưu Tuấn cũng đủ rồi, đủ lắm rồi!

Người ta thường nói, lợi bất khả độc, mưu bất khả chúng. Tin nhiều người quá, người ta biết rõ cơ mưu của mình nếu người ta phản bội thì sao.

Dù không phản bội đi nữa, chàng cũng không muốn làm liên lụy đến ai. Bởi đối phương nguy hiểm vô tưởng.

Chàng bằng vào đâu dám tin tưởng Kim Tử Yến.

Chàng cười đáp :

- Tại hạ không hiểu cô nương có ý tứ gì. Tại hạ một lãng tử thì có nơi nào chẳng đến được. Ngẩu nhiên đến Kim Lăng tìm được việc làm có tiền lương thì lưu lại làm việc lãnh lương, tiêu xài. Lãng tử thì có mục đích gì mà cô nương gạn hỏi.

Kim Tử Yến vừa thất vọng, vừa an ủi.

Thất vọng vì Yến Thanh không nói tâm tư cho nàng hiểu. An ủy vì nàng tin tưởng Yến Thanh không có tâm tư gì, chàng chỉ là một lãng tử không hơn không kém.

Lãng tử làm việc kiếm tiền xài đâu phải chuyện lạ.

Dù sao thì nàng cũng tự mâu thuẫn với mình. Phàm ai đa nghi cũng đều thế cả!

Nàng thở dài thốt :

- Cũng được! Vậy công tử hãy đến Huynh Đệ tiêu cục mà làm việc đi. Giả như muốn ở lại Kim Lăng lâu thì công tử nên ghi nhớ điều này là đừng đa sự! Tránh tiếp xúc với người trong Long Võ tiêu cục, càng tránh càng tốt!

Yến Thanh mỉm cười :

- Người ta đừng chạm đến tại hạ thì tại hạ dư công đâu đi chạm người ta! Tại hạ chỉ mong được yên thân thôi, nhưng không chấp nhận bất cứ thái độ nào phủ đầu tại hạ.

Kim Tử Yến cười khổ :

- Cái khẩu khí đó là khẩu khí vong mạng chi đồ!

Yến Thanh cười dòn :

- Lãng Tử và Quang Côn là huynh đệ mà! Không đánh nhau là lãng tử, gặp việc phải đánh thì lãng tử biến thành Quang Côn ngay! Cô nương mắng tại hạ là vong mạng chi đồ nghĩ cũng chẳng sai lắm!

Kim Tử Yến đáp :

- Luận về võ công thì tại đất Kim Lăng này trừ Mã Bách Bình ra chẳng còn một ai là địch thủ của công tử!

Yến Thanh ngẩng cao mặt :

- Tại hạ xem Mã Bách Bình rất thường! Nếu có cơ hội tại hạ sẽ cho hắn biết hắn là con người vô dụng, hữu danh vô thực!

Kim Tử Yến đáp :

- Mã Bách Bình không động thủ với công tử đâu. Chỉ có con bé Cầm nhi đó, hôm nay nó bị đánh ngã thì nhất định nó sẽ tìm một cơ hội nào đó báo thù. Lòng dạ của nó hẹp hòi lắm. Công tử hãy lưu ý đến nó! Tài nghệ của nó cũng khá lắm!

Yến Thanh vụt trầm gương mặt :

- Tại hạ không hiểu tại sao cô nương lại giữ con bé đó ở bên mình như vậy! Tại hạ vốn không quan tâm đến nàng ta song vừa rồi tại hạ vô cùng kinh ngạc nhận ra nàng có những cử động vượt lứa trẻ con, nàng xuất thủ cực độc. Nếu không nể mặt cô nương thì tại hạ đã phế hủy luôn võ công của nàng đó.

Kim Tử Yến lắc đầu :

- Trước mặt tôi công tử không nên làm như thế. Giả như sau này lúc vắng mặt tôi nàng còn sanh sự thì công tử cứ hạ độc thủ.

Yến Thanh hỏi :

- Cô nương không kềm thúc được nàng sao.

Kim Tử Yến thở dài :

- Trước mặt tôi thì nàng còn tuân phục. Sau lưng tôi nàng tùy tiện hành động, bất chấp tôi đồng ý hay không! Thật tình tôi không chịu nổi cái thứ ngoan cố đó!

Yến Thanh hỏi :

- Thực sự nàng kiêng ai hơn hết.

Kim Tử Yến đáp :

- Tự nhiên là chủ nhân vô hình chủ trì Cảnh Thái tiêu cục. Còn tôi bất quá chỉ là một kẻ đại diện quản lý vậy thôi.

Biết không bao giờ Kim Tử Yến chịu tiết lộ, Yến Thanh vẫn hỏi :

- Chủ nhân vô hình là ai.

Kim Tử Yến cười khổ :

- Công tử không chuẩn bị dấn thân vào quỹ đạo này thì đừng hỏi gì là hơn!

Yến Thanh gật đầu :

- Được! Không hỏi thì không hỏi! Lần trước bị cô nương tống khứ, tại hạ luôn tưởng nhớ đến cô nương. Giờ đây tại hạ đã trở lại rồi mong cô nương đừng tái diễn cái trò ấy nữa!

Yến Thanh lưu lại tòa tiểu lâu của Kim Tử Yến đúng ba hôm. Trong ba hôm đó nàng hết lòng tiếp đãi chàng.

Trong ba hôm đó Mã Bách Bình không đến quấy nhiễu nàng.

Y cũng bỏ luôn cái lệ họp hàng ngày, theo quy củ của tổ chức để cho nàng được yên ổn.

Yến Thanh hưởng ba ngày sung sướng vào thì rượu, ra thì có đôi, dạo khắp danh lam thắng cảnh trong vùng, như hồ Huyền Vô, hồ Mạt Sầu, đài Vũ Hoa, bến Yên Tử.

Kim má má cũng không hề gây phiền phức cho họ.

Qua ngày thứ tư Vưu Tuấn đến.

Gặp nhau rồi họ cùng khoác cái lốt giả mạo như cũ, xưng hô theo sáo giang hồ.

Vưu Tuấn cười thốt :

- Yến huynh quả thật tốt phúc! Từ trước đến nay Kim cô nương không hề tiếp đãi ai lâu như thế! Tiểu đệ nghĩ Yến Thanh nên ở lại đây luôn đi!

Kim Tử Yến lạnh lùng :

- Vưu tiêu sư! Y ở đây mà được sao. Phải biết mỗi hôm lệ phí là bao nhiêu chứ!

Vưu Tuấn vẫn cười :

- Hiện tại Yến huynh của chúng ta khác hơn ngày trước. Yến huynh đã là một tiêu sư của Huynh Đệ tiêu cục, một tổng tiêu sư nói đúng hơn. Chức vụ đó bảo đảm cho Yến huynh một cuộc sống sung túc lắm. Hôm qua anh em họ Mạt trở về, chuyến hộ tống vừa rồi đem lại cho họ hai vạn lượng bạc thù lao, họ định chia cho Yến huynh một phần trong số thù lao đó nên Yến huynh đâu còn túng thiếu nữa!

Kim Tử Yến cười mỉa :

- Thù lao trọng hậu quá!

Vưu Tuấn lờ đi đáp tỉnh bơ :

- Tổng số thù lao trọng hậu thì phần chia cho mỗi người cũng trọng hậu luôn vì bên Huynh Đệ tiêu cục chỉ có hai chủ nhân và một Tổng tiêu đầu! Người ít thì tiền chia phải nhiều.

Kim Tử Yến lạnh lùng :

- Vấn đề là chuyến hộ tống dành cho Huynh Đệ tiêu cục mỗi năm là bao nhiêu.

Vưu Tuấn đáp :

- Hàng lụa của hai hiệu Bách Phong và Bách Thái cần phải chuyên chở từ Cô Tô về Kim Lăng ít nhất mỗi tháng một chuyến. Công cuộc hộ tống sẽ được ủy thác cho anh em họ Mạt trọn vẹn. Trừ những lúc họ bận việc nhà không đảm trách được. Mỗi năm họ kiếm trên dưới hai mươi vạn lượng bạc.

Kim Tử Yến bĩu môi :

- Mã Bách Bình quyết định như thế.

Vưu Tuấn gật đầu :

- Phải! Bách Bình huynh còn muốn nhường thêm những vụ sinh ý ở các địa phương khác nữa song sợ họ Mạt ít người đảm trách không kham nên chưa đề cập đến.

Kim Tử Yến hừ một tiếng :

- Mã Bách Bình rộng rải quá! Để cho người ta cướp hàng chẳng làm gì người ta lại còn nhường việc làm lại luôn!

Vưu Tuấn thản nhiên đáp :

- Bình huynh rất cảm kích Yến huynh về việc đã làm tại phủ Trấn Giang. Tuy việc làm có tính chất bông đùa song cũng là một sự kiện đẹp. Bình huynh quyết kết giao bằng hữu với Yến huynh.

Kim Tử Yến mỉa mai :

- Chứ không phải kéo y vào quỹ đạo sôi động à.

Vưu Tuấn lắc đầu :

- Quỹ đạo gì đâu Kim cô nương! Tuy nhiên Yến huynh từ chối, Bình huynh hết sức tiếc đó! Dù sao đi nữa Bình huynh cũng mừng cho Yến huynh, bởi về với Huynh Đệ tiêu cục Yến huynh là một Tổng tiêu đầu, lãnh thù lao trọng hậu, còn ở tại Long Võ bất quá Yến huynh chỉ là một tiêu sư hạng cuối, lương lại ít.

Kim Tử Yến cười nhẹ :

- Yến Thanh là một kẻ vô danh thế mà được Kim Kiếm Ngân Tiên Mã Bách Bình, Tổng tiêu đầu hai tiêu cục Long Võ và Cảnh Thái, một thanh niên tài tuấn khét tiếng trên giang hồ hạ cố đòi kết giao kể ra cũng là một điều lạ!

Vưu Tuấn cười vang đáp :

- Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Yến huynh là người đáng cho Bình huynh khâm phục thì Bình huynh muốn kết giao, đó là lẽ đương nhiên, có chi lạ đâu cô nương! Tại hạ chỉ sợ Yến huynh cho là Bình huynh cầu cạnh chứ làm gì có việc hạ cố.

Y trầm giọng nói tiếp :

- Huống chi Yến huynh xuất thân từ danh môn, có võ học rất cao minh!

Kim Tử Yến mỉu môi :

- Chưa động thủ với người lần nào làm sao biết được võ học của người ta rất cao minh.

Vưu Tuấn lắc đầu :

- Hà tất phải có giao thủ mới biết chân giá trị của con người! Cái gương Bát Quái Kim Đao, Thánh Thủ Linh Viên còn đó chẳng đủ chứng minh một tài năng siêu việt sao. Tại hạ vừa nghe nói mới đây nàng nữ tỳ của cô nương cũng đã được Yến huynh giáo huấn nữa kia mà!

Kim Tử Yến biến sắc :

- Ai loan truyền việc của Tiểu Cầm nhanh thế.

Vưu Tuấn mỉm cười :

- Ở đây chỉ có ba người, cô nương không nói, Kim đại nương không nói thì đương nhiên là Tiểu Cầm nói chứ còn ai nữa!

Kim Tử Yến nổi giận :

- Tại sao nó lại đi học với các ngươi. Nói để làm gì.

Vưu Tuấn đáp :

- Thế cô nương quên Tiểu Cầm đã nhận Hỏa Long Thần Đinh lão gia làm nghĩa phụ sao. Nàng ấy chạy đi cho Đinh lão gia biết liền sau khi được Yến Thanh giáo huấn!

Chương 12: Ai biết ý này

Kim Tử Yến nổi giận hét lên :

- Con tiện tỳ ngày càng lộng!

Nàng vỗ bàn rầm rầm.

Vưu Tuấn điểm một nụ cười tiếp :

- Giận làm chi cô nương! Con nít mà! Làm gì có khí độ như người lớn! Cũng may lúc đó Bình huynh cho con bé mấy tát tai nảy lửa, bảo nàng ta nên tự lượng sức mình, đã hồ đồ thì bị nhục cũng cố mà chịu. Bình huynh còn cho biết Yến huynh là bằng hữu của chúng ta, nếu từ nay nàng còn vô lễ nữa thì đừng trách tại sao không ai bênh vực nàng!

Kim Tử Yến lại phẫn nộ :

- Tiểu Cầm là người của tôi, ai mượn Mã Bách Bình răn dạy nó.

Vưu Tuấn giải thích :

- Cô nương giận làm gì. Bình huynh làm tốt cho cô nương đó. Tiểu Cầm phải hiểu Yến huynh là khách của cô nương thế mà nàng lại cho mình thông minh, chạy đi tìm Đinh lão gia, mong cầu Đinh lão gia phục hận cho nàng. Đinh lão gia vốn nóng tính, nếu nghe lời nàng thì nguy hại biết bao nhiêu. Bình huynh bắt buột phải dằn nàng để ngăn chặn mọi phiền phức. Từ nay Yến huynh sẽ thời thường đến với cô nương. Nếu con bé đó còn vô lễ nữa thì có phải là mất mặt cô nương chăng.

Kim Tử Yến trầm ngâm một chút đoạn thở dài :

- Liễu đầu ngày càng tự tung tự tác, đem việc tại đây tiết lậu nơi khác, toan kích thích người ta sanh sự với nhau. Đáng hận thật!

Vưu Tuấn mỉm cười :

- Tại cô nương dung túng cho nàng bây giờ thành tánh rồi cô nương còn nói cái chi nữa. Thực ra nếu nàng ở đây lâu hơn thì nàng hư hỏng hơn. Cô nương nên tống khứ nàng đến nơi khác đi.

Kim Tử Yến cau mày :

- Đinh lão tiêu đầu ủng hộ nàng thì làm sao tôi tống khứ nàng được.

Vưu Tuấn vội thốt :

- Điều đó cô nương cứ để tại hạ nói qua với Đinh lão gia cho. Tại hạ yêu cầu Đinh lão gia lờ đi để mặc cô xử lý con bé đó. Cô nương nên nhớ muốn tống khứ nàng thì cũng nên chọn chỗ thích hợp nhé.

Kim Tử Yến tiếp :

- Thế thì tôi nhờ Vưu tiêu đầu lo hộ, cái con bé đó quá quắt lắm làm tôi chịu hết nổi rồi. Tôi không có thời giờ kiểm soát nó mà nghĩa mẫu tôi cũng chẳng có dư công giám thị nó. Do đó mà nó tùy tiện muốn làm gì thì làm!

Vưu Tuấn gật đầu :

- Cô nương yên tâm! Tại hạ xin lo liệu việc đó!

Kim Tử Yến liếc xéo y tiếp :

- Vưu Tiêu đầu lanh lợi như vậy thảo nào Mã Bách Bình chẳng trọng dụng. Vưu tiêu đầu quả là tay nặng cân, lại có thể hội ý người! Đáng phục lắm!

Vưu Tuấn đáp :

- Chung quy chính nhờ Yến Thanh đó, không có Yến Thanh thì Bát Quái Kim Đao không bỏ đi, tại hạ tìm đâu ra một chỗ trống để nhảy vào có dịp vươn mình!

Kim Tử Yến hừ lạnh :

- Miệng lưỡi của Vưu tiêu đầu không vừa đâu nhé. Hôm nay Vưu tiêu đầu đến đây để làm cái việc thuyết khách phải không.

Vưu Tuấn lắc đầu :

- Đâu có cô nương! Tại hạ đến để mời khách chứ không thuyết khách! Bình huynh muốn mời hai vị đến Bách Hoa lầu dùng bữa.

Kim Tử Yến giật mình :

- Hai vị.

Vưu Tuấn gật đầu :

- Thực ra chủ nhân có đến ba vị, ngoài Bình huynh có anh em họ Mạt nữa. Mạt Tạng và Mạt Tử muốn có muốn có một cuộc tiệc khánh thành việc hợp tác với Yến Thanh, còn Bình huynh thì muốn nhân cơ hội này hội kiến với Yến huynh để tỏ lời cảm tạ về vụ dẫn tế nạn dân tại phủ Trấn Giang.

Yến Thanh chen vào câu chuyện :

- Tại hạ tùy ý hành sự. Quý cục không bắt tội là may khi nào dám nhận lời cảm tạ.

Vưu Tuấn tha thiết thốt :

- Dù sao Yến huynh cứ tảng lờ cho qua tuyệt đối không nên buông lời thoái thác như vậy. Trong tiệc còn có nhiều đồng nghiệp tham dự chẳng phải chỉ có Bình huynh và anh em họ Mạt không thôi đâu.

Kim Tử Yến hỏi :

- Rõ ràng là Vưu tiêu đầu đến đây cốt ý mời Yến công tử tại sao lại còn kèm tôi vào.

Vưu Tuấn cười hì hì :

- Cô nương hỏi khó mà làm chi! Tự nhiên phải có cô nương nữa chứ! Bất quá Yến huynh là khuôn mặt mới tại hạ phải cho biết một vài chi tiết cần thiết vậy thôi.

Đoạn y tiếp :

- Tuy nhiên để cho cuộc tiệc được hợp thức đúng cái ý nghĩa của nó thì cô nương hãy để cho Yến huynh đi trước rồi sau đó cô nương sẽ đến.

Kim Tử Yến hừ một tiếng :

- Mã Bách Bình định quanh cửa trên tôi phải không.

Vưu Tuấn vội phân trần :

- Xin cô nương hiểu cho, nếu kể như Yến huynh là một ngoại nhân thì Yến huynh là một ngoại nhân duy nhất biết rõ thực quyền của cô nương tại Cảnh Thái còn tất cả đều biết Bình huynh là Tổng tiêu đầu của hai tiêu cục. Hiện tại không có lợi gì phanh phui cái hư danh của Bình huynh cho ngoại nhân biết. Vậy cô nương ủy khúc tùy thời lép một chút cho sự việc chung.

Kim Tử Yến căm hận :

- Tôi không đến!

Vưu Tuấn tiếp :

- Nếu không hứng thì cô nương tùy tiện, không đến cũng được, còn Yến huynh thì không thể vắng mặt. Vậy cô nương cho phép y xuất ngoại một vài giờ thôi, tại hạ quyết không dám cầm y lâu hơn, xong việc rồi là đưa y về đây liền, trả lại cho cô nương!

Kim Tử Yến bĩu môi :

- Vưu tiêu đầu khéo nói chơi! Tôi có quyền gì cướp tự do của Yến công tử!

Thốt xong nàng đứng lên, phất tay áo quay mình bước vào trong.

Vưu Tuấn buông thòng vài câu đưa đẩy nữa đoạn kéo Yến Thanh ra đi.

Ra đến đường Vưu Tuấn cau mày hỏi :

- Sự tình tiến triển như thế nào lão đệ.

Yến Thanh lắc đầu :

- Không tiến triển mảy may! Theo khẩu khí của nàng tiểu đệ thấy chừng như nàng đứng về cánh của chúng ta vậy.

Vưu Tuấn chớp mắt :

- Nghĩa là đồng chí hướng.

Yến Thanh mỉm cười :

- Hình như là vậy.

Vưu Tuấn hỏi :

- Lão đệ có tiết lộ chân tướng phần nào chưa.

Yến Thanh vội lắc đầu :

- Làm gì dám vội vàng thế! Sáu lần trước thất bại đủ cảnh cáo cho tiểu đệ dè dặt đó. Vưu huynh không thể hồ đồ được!

Vưu Tuấn thở phào :

- Vậy là tốt! Thiên Ma lệnh chủ thủ đoạn cao lắm đó, Yến lão đệ đừng quên! Nếu bại lộ sự tình thì nguy không thể tưởng nổi cho chúng ta!

Yến Thanh cười khổ :

- Tiểu đệ hiểu! Không có kinh nghiệm nào đắt giá bằng kinh nghiệm đánh đổi với cái chết mà tiểu đệ thì đã chết những sáu lần rồi!

Vưu Tuấn tiếp :

- Nếu Kim Tử Yến có cái tâm hướng ngoại thì là một điều hay, chúng ta sẽ lợi dụng nàng. Nàng từ Thiên Ma giáo đến đây chứ không phải là người ngoài được thu nhận như phần đông các nhân viên trong Long Võ và Cảnh Thái. Dù vậy ngu huynh chỉ sợ nàng không hiểu chi nhiều về Thiên Ma lệnh chủ.

Yến Thanh thốt :- Tiểu đệ không có hỏi nàng về việc đó nhưng theo tiểu đệ nhận xét thì nàng không biết Thiên Ma lệnh chủ là ai đâu.

Vưu Tuấn trầm ngâm một chút :

- Có thể Kim má má biết rõ hơn nàng. Lão đệ tìm cơ hội dò thám nơi mụ ta xem sao! Chừng như mụ này rất có hảo ý đối với lão đệ.

Yến Thanh không nói gì.

Vưu Tuấn tiếp :

- Lúc lão đệ giáo huấn con bé Tiểu Cầm, Kim má má có trông thấy. Mụ ấy rất tán thưởng công phu của lão đệ, chính mụ ta thông tri cho Mã Bách Bình đó. Mụ bảo Mã Bách Bình tìm cách câu dẫn lão đệ vào cuộc!

Yến Thanh a một tiếng :

- Tại sao mụ không bảo thẳng Kim Tử Yến.

Vưu Tuấn đáp :

- Theo ngu huynh thì có lẽ Kim Tử Yến không đồng ý sao đó. Từ ngày gặp lão đệ chừng như nàng biến đổi khác trước, chừng như nàng bất mãn với sinh hoạt ngày cũ.

Yến Thanh nhẹ thở dài :

- Thiên Ma lệnh chủ làm mất lòng thuộc hạ như vậy thì chúng ta có cơ hội thành công nhiều. Người ta chỉ sợ chứ không phục thì sớm muộn gì cũng có biến cố trong giáo đó.

Vưu Tuấn tiếp :

- Thiên Ma lệnh chủ là con người cẩn mật cực độ. Từ bao năm nay ngu huynh nhờ Phương Thiên Kích Tiết Y che chở trà trộn vào trong Phân đàn Kim Lăng, tìm đủ trăm phương ngàn kế để truy cứu chân tướng của Lệnh chủ thế mà chẳng thủ hoạch được một kết quả nhỏ nhặt nào!

Họ vừa đi vừa nói chuyện với nhau, một lúc sau Vưu Tuấn trở lại vấn đề tiệc rượu thốt :

- Đặc biệt hôm nay cả Mã Cảnh Long cũng tham dự buổi tiệc nữa đấy! Cái lão ấy từ ngày bị bức phụ trách Phân đàn đã không hề lộ diện bây giờ phá lệ đủ biết lão xem trọng lão đệ như thế nào. Yến lão đệ nên uyển chuyển đối xử với lão.

Yến Thanh hỏi :

- Còn có những ai nữa.

Vưu Tuấn đáp :

- Một số người phụ trách các tiêu cục khác nhưng bọn này chỉ chuyên ve vuốt nịnh bợ Mã Bách Bình, chẳng đáng kể gì!

Yến Thanh hỏi :

- Thần Tiên song kiệt quả bị Mã Bách Bình mua chuộc rồi chăng.

Vưu Tuấn lắc đầu :

- Ngu huynh chưa được rõ. Trước kia thì anh em họ Mạt chống đối Mã Bách Bình song hiện tại thì hoàn toàn nhu thuận đối với Mã Bách Bình, biểu thị rõ ràng cái ý hợp tác thật sự. Chẳng biết có phải là vì họ không chịu nổi cái nghèo nên biến đổi tâm tánh chăng.

Yến Thanh thở ra.

Vưu Tuấn tiếp :

- Bất quá lão đệ yên trí, họ không là người trong Thiên Ma giáo. Tài nghệ của họ tầm thường, Thiên Ma giáo không cần dùng họ đâu!

Họ đến Bách Hoa lâu.

Một đại tửu lầu tại bến Tần Hoài.

Vưu Tuấn còn căn dặn thêm Yến Thanh khi cả hai đặt chân lên thang lầu :

- Những người có mặt trong tiệc rượu hôm nay đều kính trọng lão đệ lắm đó. Sự kiện này gây bất mãn cho một số lão nhân. Bất mãn nhiều nhất là Thanh Bình kiếm khách Sử Kiếm Như và Hỏa Long Thần Đinh Hoàng. Hai vị này sẽ tìm cách gây khó khăn cho lão đệ. Lão đệ phải uyển chuyển đối phó với họ, không cần quá mềm mà cũng không nên cứng quá.

Yến Thanh gật đầu :

- Tiểu đệ hiểu!

Lâm Kỳ từ trên lầu chạy xuống, trông thấy họ reo lên :

- Hay quá! Các vị đến rồi! Người ta đang chờ đợi trên đó!

Rồi hắn thấp giọng tiếp :

- Đinh Hoàng cũng đang mắng oang oang trên đó. Yến huynh hãy cẩn thận nhé!

Vưu Tuấn cau mày :

- Lão không phải là chủ nhân cũng không phải là khách. Bất quá lão có mặt để giúp phần nhiệt náo cho khách thôi thì tại sao lão lại mắng người ta. Hà huống chủ nhân Mã tiền bối đã xuất hiện rồi.

Lâm Kỳ mỉm cười :

- Có một vài món nuốt không tiêu nên người ta chờ gặp Yến huynh sẽ trả lại. Chờ lâu thì người ta phải cáu chớ sao!

Yến Thanh cau mày :

- Tại hạ chưa hề tiếp xúc với lão tại sao lão cáu kỉnh với tại hạ.Lâm Kỳ đáp :

- Thứ nhất lão chủ nhân xuất hiện. Cách đây khoảng vài tháng lão bày tiệc mừng lục tuần, chính lão đích thân đến mời lão chủ nhân nhưng lão chủ nhân từ chối tham dụ, viện lẽ thân thể không được an khang. Rồi bây giờ lão chủ nhân lại tự động chủ tọa cuộc tiệc này. Đinh Hoàng cho là mất mặt, căm hận, định trút hận lên đầu lên cổ Yến huynh đó!

Yến Thanh lạnh lùng :

- Cái lão đó sao mà khí lượng hẹp hòi thế.

Lâm Kỳ tiếp :

- Thứ hai là lần hộ tống hàng từ Cô Tô về đây sau cùng đáng lẽ là do lão phụ trách. Vưu huynh lại vì Yến huynh mà giao phó cho Huynh Đệ tiêu cục làm cho lão ta mất đứt vạn lượng bạc!

Vưu Tuấn hừ một tiếng :

- Việc đó có liên quan gì đến Yến huynh đâu. Sao lão lại hận người ta. Huống chi bổn huynh đệ đã từng giải thích với lão rồi. Ngoài ra bổn huynh đệ cũng đã đền bù thiệt hại cho lão, năm ngàn lượng bạc phải ít.

Lâm Kỳ cười nhẹ :

- Mất vạn lạng lấy năm ngàn ai cũng tiếc huống hồ một kẻ tham. Nhưng những cái đó nhỏ mọn không đáng kể, điều quan trọng hơn hết là nàng Hoa Tích Tích nào đó. Từ ngày Yến huynh đến Kim Lăng nàng ấy bắt đầu lạnh nhạt với lão ta. Nghe nói trong giấc ngủ Tích Tích thường gọi tên Yến huynh làm Đinh lão tức dám chết được.

Yến Thanh cau mày quay qua Vưu Tuấn trách :

- Vưu huynh hại tiểu đệ rồi.

Vưu Tuấn cười hì hì :

- Yến huynh không thể trách tiểu đệ được. Ai bảo Yến huynh có dung mạo khôi ngô tuấn tú, có tác phong siêu thoát. Giả như tiểu đệ là nữ nhân tiểu đệ cũng mê luôn!

Yến Thanh vội khoát tay :

- Đừng đùa Vưu huynh!

Vưu Tuấn vẫn cười :

- Tại lão ấy hẹp lượng cứ nghĩ quấy cho người ta chứ Yến huynh có Kim Tử Yến rồi còn màng chi một đóa hoa dại bên lề đường nữa. Đinh Hoàng chưa thấy người nên hằn học chứ nếu thấy Yến huynh tự nhiên lão phải tự kiểm điểm lại, lão nhận ra cái kém của mình và thức ngộ ra mình già, xấu bụng làm sao sánh được với thanh niên, nhất là một thanh niên tài tuấn! Tích Tích có mơ vọng mặc nàng, Yến huynh có tranh đoạt đâu mà lão hận.

Yến Thanh thở dài :

- Đành vậy rồi! Song con người cố chấp luôn luôn hành động kém lý trí. Chỉ sợ hôm nay...

Vưu Tuấn chận lời :

- Có Mã lão anh hùng Đinh Hoàng không dám tự tung tự tác đâu! Bất quá Yến huynh phải dè dặt một chút thôi!

Lâm Kỳ khích :

- Nếu Yến huynh tin tưởng mình dư thắng thì cứ dằn mặt lão ta, dằn mặt lão một lần cho lão tởn tới chết! Cục diện hôm nay là một cơ hội cho Yến huynh lập danh tại đất Kim Lăng này. Bằng mọi cách Yến huynh không thể để cho thinh danh của lịnh tiên sư phải mai một!

Hắn làm như tha thiết với Yến Thanh lắm song thực ra chính hắn chất củi, chế dầu và mồi lửa cho Yến Thanh đốt!

Vưu Tuấn mỉm cười :

- Lâm huynh đệ muốn có khoảng trống để điền mình vào phải không.

Lâm Kỳ thoáng đỏ mặt :

- Tiểu đệ đâu có cái vọng tưởng đó Vưu huynh! Bất quá tiểu đệ không chịu nổi cái tính khí cao ngạo của Đinh Hoàng nên mới mong mỏi Yến huynh mở mắt lão ta, cho thấy trần gian này không chỉ có mỗi một mình lão!

Vưu Tuấn thốt :

- Tánh khí của Đinh lão cao ngạo thật song con người lão rất tốt, nếu kém tài người nào là lão khẳng khái phục người đó. Bằng cớ là lão bại nơi tay Bình huynh thế mà không hề thù hận dù thuộc hàng thúc bá vẫn luôn xem trọng một diệt nhi, sẵn sàng thi hành mọi mạng lịnh của Bình huynh. Nếu Yến huynh khéo làm cho lão phục thì lão sẽ hết lòng trợ giúp nếu có việc cần nhờ đến lão. Bằng ngược lại lão phẫn nộ rồi thì là phiền phức phát sanh, khó tránh được!

Dừng lại một chút y tiếp :

- Đinh Hoàng đứng đầu trong mười mười hộ pháp, nếu lão bỏ đi thì chín người kia cũng bỏ đi luôn. Hai tiêu cục Long Võ và Cảnh Thái cần phải có hạng cao niên lèo lái. Già đi hết còn lại toàn bọn trẻ là vô phương phát triển! Phải tìm lại thêm một số cao thủ lão thành khác, tìm thì có song khó có sự dung hợp giữa họ như đám này!

Lâm Kỳ đâm lo ngại, hối hận là mình đã khích thích Yến Thanh. Hắn len lén nhìn Yến Thanh xem chàng có thái độ nào.

Yến Thanh không biểu lộ một cảm nghĩ nào, thản nhiên điểm một nụ cười từ từ bước lên thang lầu.

Lâm Kỳ vội chạy lên trước cao giọng báo cáo :

- Khách đến rồi! Lãng Tử Yến Thanh đã đến rồi!

Gian lầu ngày thường chứa hơn hai mươi chiếc bàn song hôm nay chỉ còn ba chiếc thôi, bao nhiêu bàn còn lại được khuân dẹp đi nơi khác, bày một khoảng rộng đủ cho một cuộc biểu diễn võ nghệ.

Anh em họ Mạt và Mã Bách Bình bước đến đầu thang nghinh tiếp.

Điều làm cho mọi người kinh ngạc là Mã Cảnh Long cũng đứng lên, thành thử các vị tiền bối cũng phải đứng lên theo.

Bọn khách đêm cũng không thể ngồi yên tại chỗ được.

Sự kiện đó tăng phần long trọng cho cuộc tiếp nghinh Yến Thanh và gây thêm bất mãn cho số người đã sẵn bất mãn.

Yến Thanh bước đến vòng tay với các vị tiền bối, cung kính thốt :

- Các vị dành cho sự đón tiếp long trọng như thế này vãn sinh đâu dám nhận! Kính mong các vị thứ cho cái lỗi đến chậm!

Vưu Tuấn bước theo chàng giới thiệu từng người một.

Mã Bách Bình thân mật nắm tay chàng thốt :

- Người trong bổn cục mạo phạm đến Yến huynh, tiểu đệ hết sức áy náy, nhân Mạt thị song hiệp thiết tiệc khánh thành sự hợp tác của Yến huynh tiểu đệ dành một phần chủ để có dịp tạ tội với Yến huynh!

Yến Thanh hơi bối rối đáp :

- Mã huynh khách khí quá đi thôi! Thực ra Mã huynh càng đại lượng, tiểu đệ càng hổ thẹn cho mình hồ đồ...

Mã Bách Bình trả lại mấy câu khiêm tốn.

Quần hùng cũng phụ họa mỗi người một câu.

Yến Thanh lần thứ nhất trông thấy Mã Cảnh Long nhận ra lão còn đủ phong độ của một bậc đại anh hùng, tinh thần vững, công lực mạnh khác hẳn một số lão nhân khi tuổi về chiều thì bại nhược suy vi, sống trong phảng phất của thinh danh ngày cũ.

Để thử mức độ thâm hậu của Mã Cảnh Long, Yến Thanh vờ quỳ xuống làm lễ để cho Mã Cảnh Long đưa tay nâng chàng đứng lên, thừa dịp đó chàng lại đỡ tay Mã Cảnh Long.

Song phương vận công, công lực tương đồng, nhưng phần thâm hậu thì Mã Cảnh Long trội hơn còn phần mãnh liệt thì Yến Thanh trên bậc.

Dĩ nhiên Yến Thanh chỉ bằng vào khí huyết cương cường chứ công phu tu vi đâu sánh được với một lão nhân đã tập luyện trước khi chàng mở mắt chào đời, một công phu trải qua số năm bằng hai số tuổi của chàng.

Phàm ai có võ công cao đều nhận thấy cuộc so lực ngầm đó và mấy lão nhân bắt đầu nể Yến Thanh, không còn xem thường chàng như mấy hôm nay họ đánh giá chàng quá thấp.

Mã Cảnh Long bật cười ha hả :

- Tốt! Tốt lắm! Đàng mặt niên thiếu anh hùng! Đáng khâm phục!

Chính lão nắm tay Yến Thanh, đưa chàng đến chiếc ghế thứ hai bảo chàng ngồi xuống đó.

Chiếc ghế này vốn dành cho Đinh Hoàng bởi lão Đinh đứng đầu bọn hộ pháp, lão chỉ nhượng có một mình Mã Cảnh Long thôi.

Tuy Mã Bách Bình là Tổng tiêu đầu song Đinh Hoàng thuộc hàng thúc bá. Mã Bách Bình cũng không dám vượt bậc dù trên quyền.

Đáng lẽ lão ngồi ở ghế thứ nhất song có Mã Cảnh Long tham dự thành ra lão sụt xuống ghế thứ hai.

Bây giờ Mã Cảnh Long ngang nhiên dành chiếc ghế đó cho Yến Thanh bảo sao lão không tức.

Lão biến sắc, lạnh lùng bước tới cầm chiếc chén và đôi đũa lên thốt :

- Chén đũa này lão phu có dùng rồi, dơ dáy, xin cho lão phu lấy mang đến chỗ ngồi khác!

Cử động đó chứng tỏ cái ý của lão ngầm bảo rằng chiếc ghế thứ hay này là ghế của lão.

Lão nhắc khéo Mã Cảnh Long, mà cũng tỏ sự bất bình luôn.

Chương 13: Đuờng kiếm kinh nguời

Mã Cảnh Long thấy thái độ kỳ lạ của Đinh Hoàng sững người một chút rồi thốt :

- Đinh hiền đệ! Lỗi tại ngu huynh! Chỉ vì ngu huynh thấy Yến lão đệ là bậc thiếu niên anh hùng nên sanh lòng ngưỡng mộ, muốn đàm đạo với Yến huynh đệ mấy câu thành ra có việc mượn tạm ghế. Đinh hiền đệ cảm phiền chiều lòng ngu huynh một tí.

Đinh Hoàng cười lạnh đáp :

- Có chi đâu! Đại ca hiểu lầm thôi! Ngôi thứ tại đây do Vưu Tuấn xắp đặt, chiếc ghế đó chẳng phải dành cho tiểu đệ chẳng qua lâu ngày không gặp mặt đại ca tiểu đệ ngồi tạm để được gần đại ca, hàn huyên mấy câu cho thỏa dạ mơ hoài. Bây giờ khách đã đến rồi tiểu đệ phải trả lại ghế đó là việc dĩ nhiên! Đại ca có lỗi chi đâu!

Yến Thanh mỉm cười thốt :

- Đinh lão tiền bối là bậc tài cao rất được trọng vọng trong võ lâm, vãn sanh khi nào dám tiếm vị! Chẳng qua vãn sinh ngưỡng mộ thinh danh của Mã lão từ lâu bây giờ mới có dịp gặp mặt nên muốn ngồi gần để tỏ niềm kính mến qua mấy câu đàm đạo vậy thôi. Tiền bối không cần phải đổi chỗ.

Rồi chàng vươn tay!

Chẳng rõ chàng dùng thủ pháp gì chén đũa trong tay Đinh Hoàng vụt chuyển sang tay chàng.

Chàng đặt luôn các vật đó xuống chỗ cũ.

Đinh Hoàng giật mình đưa tay lấy lại. Song Yến Thanh đưa tay ngăn chặn.

Chén và đũa bị đẩy tới đẩy lui hơn mười lượt.

Chén đũa bị đẩy là do kình lực vô hình, Yến Thanh không hề chạm tới mà Đinh Hoàng thì chung cũng chẳng mó đến được.

Đinh Hoàng thẹn quá thành giận, bất chấp nhất thiết, đấm mạnh xuống lưng bàn tay của Yến Thanh.

Yến Thanh không phản ứng chi hết cứ để nguyên bàn tay cho Đinh Hoàng đánh xuống.

Đấm nửa chừng, Đinh Hoàng bèn đổi thế, sè tay thẳng ngón, lật qua, chặt xuống, xống tay áo của lão trúng lưng tay Yến Thanh, lưu lại một vệt đỏ.

Yến Thanh không hề đổi sắc, lập tức vòng tay thốt :

- Tiền bối thương mến như vậy vãn sanh cảm kích vô cùng. Cung kính bất như phụng mạng, vãn sanh đa tạ!

Chàng cầm chén đũa lên.

Tay đã bị đánh trúng, chàng dùng tay đó cầm chén đũa hỏi :

- Chỗ ngồi của tiền bối đâu. Vãn sanh xin mang những vật này đến tận chỗ cho tiền bối.

Vưu Tuấn vội lên tiếng :

- Ở đây! Ở đây! Hôm nay kể như có hai chủ nhân mà khách thì chỉ có một vị. Yến huynh đã được Long Võ lôi kéo rồi thì Đinh lão gia đại diện làm khách cho Mạt thị song hiệp.

Làm khách cho anh em họ Mạt là ngồi vào ghế đầu bên bàn tiệc của họ.

Yến Thanh bèn mang chén đũa của Đinh Hoàng đặt lên bàn tiệc đó, trước chiếc ghế đầu.

Rồi chàng nắm tay Đinh Hoàng kéo lão ngồi xuống.

Đinh Hoàng biến sắc.

Chặt xống tay xuống lão đã áp dụng chưởng pháp Liệt Hỏa. Lão vận đủ mười thành công lực, chân hỏa tập trung tại tay, nóng hơn mảnh sắt nướng.

Chân hỏa chuyển sang bàn tay của Yến Thanh thì tay của chàng phải nóng, chàng phải khó chịu và cuối cùng mạch môn của chàng phải bị đốt cháy, cánh tay của chàng phải bị tê liệt vĩnh viển!

Nhưng sự thực lại trái ngược hẳn!

Bàn tay của chàng lạnh như giá băng!

Sự kiện đó chứng tỏ chàng có luyện Hàn Băng Huyền Âm Công, một công phu khắc tinh của Liệt Hỏa Thần Chưởng.

Và dĩ nhiên dấu đỏ đó do Yến Thanh cố ý tạo ra để cứu vớt danh diện cho Đinh Hoàng.

Hơn thế nữa chàng còn vờ rung tay để tỏ cho mọi người thấy là Đinh Hoàng thắng!

Như vậy là chàng nhượng lão rõ rệt! Nhượng vì tôn kính bậc tiền bối chứ không vì kém tài, vì sợ võ công của lão.

Lão thẹn!

Dù hiếu thắng song lão vẫn biết phục thiện, lập tức lão vòng tay thốt :

- Lão phu thất lễ, xin lão đệ thứ cho!

Yến thanh cười đáp :

- Sao lão tiền bối lại nói thế. Nếu tiền bối không nương tay thì vãn sanh đã trở thành phế nhân rồi!

Đinh Hoàng nghiêm giọng :

- Lão đệ đừng vờ nữa! Lão phu dùng đến mười...

Yến Thanh vội chận :

- Tiền bối chỉ dùng bảy tám phần mười công lực thôi, vãn sinh miễn cưỡng chi trì được nên chẳng việc gì, nhờ thế bàn tay chỉ mang một vệt đỏ. Sự kiện đó rõ ràng như vậy, vãn sinh nào dám vờ vĩnh! Đinh Hoàng hiểu Yến Thanh cố ý che giấu sự thất bại của lão cho lão khỏi mất mặt.

Thành thử lão phải mơ hồ đáp :

- Chịu nổi tám thành công lực của lão phu trong lúc không phòng bị, lão đệ quả là tay cao cường đó! Lão đệ hãy uống với lão phu mấy chén. Lão phu thành thật mừng cho lão đệ đã đạt được mức độ rất cao trong võ học và hết sức khâm phục lão đệ!

Yến Thanh cười nhẹ :

- Tiền bối đoái hoài, vãn sinh rất cảm kích!

Chàng trở về chỗ ngồi.

Mã Cảnh Long nắm bàn tay tả của Yến Thanh hỏi :

- Lão đệ không sao chứ. Tám thành công lực của Đinh hiền đệ không phải tầm thường đâu!

Yến Thanh chưa kịp thâu Hàn Băng Huyền Âm Công, lòng bàn tay còn lạnh ngắt.

Mã Cảnh Long chạm lạnh kêu lên :

- Lão đệ không thọ thương!

Lão đã hiểu! Lão cười.

Những người khác không hiểu sự tình bên trong, chỉ lấy làm lạ thấy con người báo tạo như Đinh Hoàng bỗng nhiên biến đổi thành hòa nhã điềm đạm.

Cuộc rượu bắt đầu. Chủ khách vui vẻ uống ăn.

Một mình thù tạc với ba mươi người, không thể chứa số lượng rượu kinh khủng trong bụng, mà cũng không thể cho rượu theo lỗ chân lông ra ngoài nên Yến Thanh phải ngầm vận công biến rượu thành khói trắng, uống vào bao nhiêu là hả miệng cho khói bay ra bấy nhiêu.

Nhờ vậy chàng tri trì nổi suốt bữa tiệc.

Ai ai cũng khen chàng có tửu lượng cao, Trầm Tam Bạch ngày trước vốn nổi tiếng là tay cứng rượu song xem ra cũng chẳng hơn chàng.

Ngày trước Trầm Tam Bạch thật sự lấy hiệu là Tam Thạch.

Mỗi một thạch là một trăm cân, vì tiên sinh uống được ba trăm cân nên lấy hiệu là Tam Thạch, lâu dần người ta xen cái hiệu đó như một cái tên của tiên sinh.

Rồi chẳng hiểu tại sao lão lại bỏ chữ Thạch, thay vào chữ Bạch.

Bạch là trắng, là trọn vẹn, không có một dấu vết nào.

Yến Thanh đem việc đó hỏi Sử Kiếm Như, Sử Kiếm Như hàm hồ đáp :

- Có lẽ vì tiên sinh có thói quen uống rượu là phải uống cạn ba chén mỗi đợt. Lúc giao thủ cũng đánh liên tiếp mỗi đợt ba chiêu không hơn không kém. Hết đợt này mới bắt qua đợt khác. Cho nên về tuyệt kỹ của tiên sinh bất cứ chiêu nào cũng gồm ba bộ phận chứ không độc nhất như hầu hết các môn công của các môn phái khác. Chẳng hạn như Đạt Ba tam thức là một ví dụ.

Sử Kiếm Như nhân dịp này cứ mãi xoay câu chuyện quanh vấn đề Trầm Tam Bạch. Yến Thanh giữ lễ độ ứng đáp với lão do đó cuộc họp mặt trên ba mươi người biến thanh cuộc đối thoại của hai người.

Giả dĩ thiết tiệc đãi Yến Thanh là Mã Bách Bình có chủ đích hẳn hoi, đâu phải để uống rượu, rồi ai ai cũng tùy tiện bàn chuyện phiếm!

Thoạt đầu vì lịch sự xã giao nên người ta còn nghe, lâu dần ai ai cũng sanh chán, miễn cưỡng theo dõi câu chuyện.

Yến Thanh cũng biết là đi xa đề song không làm sao dứt chuyện với Sử Kiếm Như được. Lão lại đòi chàng biểu diễn võ công.

Người bực dọc hơn hết là Mã Bách Bình.

Y cau mày thốt :

- Sử thúc thúc! Hôm này là ngày mừng cho Yến Thanh vừa tiếp nhận...

Lâm Kỳ phụ họa :

- Đúng vậy! Yến huynh đã uống quá nhiều rượu rồi...

Sử Kiếm Như cười vang :

- Là cao đồ của Tam Bạch tiên sinh thì bao nhiêu rượu đó có thấm gì đối với Yến lão đệ!

Yến Thanh thốt :

- Đạt Ba tam thức không thể biểu diễn đơn phương được. Cần phải có đối thủ và biểu diễn như vậy là phạm vào cấm ky lớn. Chỉ khi nào gặp trường hợp tự vệ vãn sinh mới dám dùng, bắt buộc dùng. Xin tiền bối miễn thứ cho!

Sử Kiếm Như đáp nhanh :

- Nếu cần có đối thủ thì lão phu sẵn sàng giao đấu với Yến lão đệ!

Yến Thanh lắc đầu :

- Không được đâu tiền bối. Đao kiếm vô tình nếu lỡ tay thì bất lợi lắm!

Sử Kiếm như quyết đòi cho kỳ được :

- Lão phu từng nghiên cứu Đạt Ba tam thức qua nhiều năm, tuy không thấu triệt các biến hóa của nó song cũng biết cách tránh né. Hà huống đây là cuộc biểu diễn thì khi nào lão đệ xuống tay mạnh mà phải ngại!

Yến Thanh đứng lên :

- Tiền bối là chỗ cựu giao của tiên sư vãn sinh không dám cự tuyệt. Vậy xin tiền bối chấp nhận cho biện pháp này!

Sử Kiếm Như hỏi :

- Biện pháp gì.Yến Thanh đáp :

- Biện pháp giả tưởng. Xem chiếc cột kia như địch thủ, tiền bối đứng bên cạnh cứu ứng. Như vậy thì tiền bối cũng thấy được biến hóa của chiêu thức.

Cách biểu diễn đó có phần nào miễn cưỡng bởi đứng một bên cứu ứng là ở trong cái thế bị động rồi. Mà bị động là mất tiên cơ, khó thủ thắng.

Nhưng Sử Kiếm Như lại nghĩ khác, cho rằng mình không bị tấn công thì đỡ được phòng bị, lão sẽ dốc toàn tâm ý phản kích.

Thì làm gì Yến Thanh không bại.

Thế là lão chịu liền.

Yến Thanh mỉm cười vung kiếm đâm vào chiếc cột. Sử Kiếm Như lập tức phóng kiếm ra định hất mũi kiếm của Yến Thanh lệch đích.

Nhưng lão ta chậm tay hơn Yến Thanh một giây.

Mũi kiếm của lão vừa phóng ra thì mũi kiếm của Yến Thanh đã chạm chiếc cột rồi.

Ba tiếng coong vang nhỏ, chiếc cột mang ba vết đâm.

Ba dấu kiếm đúng y ba vết thương trên mình Đào Hoàng!

Bất giác lão sững sờ!

Dĩ nhiên lão công nhận võ học của chàng cao minh hơn lão một bậc.

Nhưng Bát Tý Thần Nông Cừu Mai Phong chưa phục.

Lão thốt :

- Sử huynh vì ứng cứu nên xuất thủ sau do đó đường kiếm phải chậm. Nếu hai người đồng tài thì nhanh chậm một giây cũng là một yếu tố quyết định hơn kém. Trừ ra kẻ tấn công kém tài hơn kẻ ứng cứu thì kẻ ứng cứu mới làm được việc! Vả lại lão phu muốn thấy oai lực của đường kiếm chứ không cần xem nhanh chậm!

Rồi lão tiếp :

- Lão phu muốn lão đệ biểu diễn lại lượt nữa mà lại biểu diễn với chính lão phu!

Vưu Tuấn xen vào :

- Như vậy là mất công bình rồi! Khi tấn công Yến huynh cần chú trọng vào đối thủ giả tưởng, cái đó hiển nhiên rồi. Ngoài ra Yến huynh còn phải phòng ngừa kẻ ứng cứu nữa, trong trường hợp đó phải kể như có hai đối thủ. Yến huynh phải phân tâm, đó là một sự kiện tạo bất lợi rõ rệt cho người giao đấu.

Các lão nhân khác chừng như muốn dịp này hạ thấp giá trị của Yến Thanh cho nên mỗi người chêm một câu và toàn là những câu chỉ trích chàng với những lý lẽ miễn cưỡng do họ cố tìm ra.

Cuối cùng chàng phải biểu diễn một lần nữa Đạt Ba tam thức.

Nhưng lần này đối tượng không là giả tưởng và chính Sử Kiếm Như xuất thủ tấn công.

Lão đánh ra chiêu Cấp Lưu Phiêu Bình, một chiêu sát thủ tuyệt độc.

Trong một cuộc biểu diễn thân thiện mà đem chiêu sát thủ mà dùng kể cũng ác độc thật!

Ai ai cũng kinh hãi riêng Vưu Tuấn thì lo sợ cho Yến Thanh, y không tưởng nổi Sử Kiếm Như tuyệt tình như vậy!

Yến Thanh tung mình lên đồng thời tràn qua một bên né tránh.

Vì vướng bận nhiều người ở gần nên Sử Kiếm Như không làm sao tiếp tục tấn công.

Chàng chỉ né tránh chứ không phản công.

Trần Lượng bật cười ha hả :

- Các hạ vô phương xuất Đạt Ba tam thức rồi!

Mã Cảnh Long lạnh lùng bảo :

- Tam hiền đệ hãy nhìn qua chiếc cột kia rồi hẳn cao hứng!

Mọi người hướng mắt về chiếc cột.

Nơi đó có ba dấu kiếm y như ba dấu trước.

Thay vì phản công ngay trên mình Sử Kiếm Như, Yến Thanh vừa né tránh nhát kiếm của lão, vừa đâm vào chiếc cột. Người ta chỉ thấy chàng né tránh chứ không thấy chàng xuất thủ.

Trần Lượng há hốc mồm lâu lắm không nói được tiếng nào.

Mã Bách Bình luôn luôn reo hò tán thưởng. Yến Thanh bất động lâu rồi mà y vẫn không ngừng hoan hô, một mình hoan hô không cần ai phụ họa.

Lần trước Sử Kiếm Như xuất thủ sau, các lão nhân còn tránh tròn.

Lần sau Sử Kiếm Như xuất thủ trước thì còn ai nói gì nữa!

Không ai nói gì được thì cầm như mặc nhận chỗ tuyệt diệu của Đạt Ba tam thức.

Sử Kiếm Như có ý thẹn, cho rằng cái nhục này là tự lão chuốc vào mình.

Lão cố cười vang khuất lấp cái hổ thẹn của lão :

- Nếu ba dấu kiếm đó ghi trên mình lão phu thì lão phu toi mạng rồi! Kiếm thuật của Yến lão đệ quả thật tinh diệu, ít có người sánh kịp lão đệ!

Bỗng Phương Thiên Kích Tiết Y thốt :

- Lệch hai tấc! Ngắn một tấc!

Sử Kiếm Như lấy làm lạ hỏi :

- Lão Tiết nói thế lã nghĩa gì.

Tiết Y mỉm cười :

- Lệch hai tấc là nói về cái sau cho nên hai nhát kiếm đâm phần dưới không chạm da thịt mà chỉ làm thủng tà áo thôi. Còn ngắn một tất là nhát kiếm phần trên không đâm vào yết hầu, chỉ sớt một nắm râu của Sử huynh thôi!

Sử Kiếm Như giật mình nhìn xuống bụng. Tà áo trước bụng lủng hai lỗ.
Lão sờ râu cằm.

Một nắm râu bị cắt độ tất.

Lão biến sắc mặt trắng nhợt.

Yến Thanh cười nhẹ thốt :

- Tiền bối thứ cho! Vãn sinh không thu tay kịp lúc!

Sử Kiếm Như thở dài :

- Lão phu nhận bại!

Trần Lượng vụt hỏi :

- Này Yến lão đệ! Giả như lúc lão đệ tung bỗng người thì lão phu phóng theo một đạo chỉ kình, đồng thời Cừu huynh cũng phóng ra mấy loại ám khí thì lão đệ làm cách nào hóa giải cơn nguy.

Yến Thanh điềm nhiên đáp :

- Có một phương pháp hóa giải và là phương pháp duy nhất. Rất tiếc lúc Vưu huynh gọi tại hạ đến đây lại quên bảo trước cho tại hạ biết là để chịu chết cho nên tại hạ không chuẩn bị mang theo một cổ quan tài! Bởi cách hóa giải trong trường hợp đó là chui vào cổ quan tài, khổ cái là chui vào rồi là vĩnh viễn không còn bước ra được nữa!

Điềm nhiên mà thốt, thốt xong rồi Yến Thanh biến sắc mặt thành nghiêm lạnh.

Mã Bách Bình thấy không khí bắt đầu nặng vội cười khỏa lấp.

- Yến huynh! Toàn là chuyện bông đùa cả, để ý làm chi! Nào chúng ta làm thêm mấy chén nữa đi!

Yến Thanh tiếp với giọng lạnh :

- Tại hạ hy vọng các vị tiền bối nói đùa cho vui!

Mã Bách Bình cố khỏa lấp :

- Các vị ấy đã cao niên nên tửu lượng kém giảm không còn chi trì dẻo dai như lúc thiếu thời thành ra uống nhiều thì nói năng có phần phóng túng, dù là nói đùa cũng kém phần tế nhị. Do đó muốn cho vui thành ra khiêu khích chứ thực sự chẳng có chi quan trọng cả!

Trần Lượng xanh mặt thốt :

- Tổng tiêu đầu.

Mã Bách Bình trầm gương mặt chận lời :

- Trần thúc thúc! Hôm nay tiểu diệt là chủ tiệc mà tiệc là tiệc liên hoan, tiểu diệt mong các vị thúc thúc nên thể hội cái ý chân thành của tiểu diệt một chút để tránh cho Yến huynh sanh tâm nghi ngờ. Chẳng những Trần thúc thúc đã say mà cả Sử và Cừu thúc thúc cũng say luôn. Vậy các vị hãy về phòng nghỉ ngơi đi.

Y quay sang Lâm Kỳ bảo :

- Lâm huynh đệ hãy đưa ba vị thúc thúc về phòng đi! Con người khi về già không mấy ai chịu nổi một số lượng rượu quá độ!

Ánh mắt của y oai nghiêm vô cùng, Trần Lượng và Cừu Mai Phong thấy sợ ngay.

Sử Kiếm Như nhanh trí chụp cơ hội vuốt ve cho tình hình bớt căng thẳng :

- Phải đó! Già không nên uống rượu nhiều! Uống nhiều là phải say! Trần huynh! Cừu huynh! Chúng ta đi nghỉ thôi!

Lão giả say chập choạng đứng lên, khoát tay lên vai Trần Lượng và Cừu Mai Phong cùng dìu nhau rời bàn tiệc.

Đinh Hoàng bước tới vỗ tay lên vai Yến Thanh cười thốt :

- Lão phu bội phục lão đệ vô cùng! Mình uống thêm mấy chén nữa đi lão đệ. Uống cho lão phu tận vui một bữa!

Hiện tại lão hoàn toàn cởi mở, không còn đố ky Yến Thanh như lúc đầu nữa.

Lão cũng cho biết luôn là trước kia còn hận Hoa Tích Tích khi ngủ hay mớ đến tên Yến Thanh song bây giờ thì đã hiểu. Cả lão cũng phải mê phong độ, nhân phẩm của chàng huống hồ một thiếu nữ!

Lão không hận Tích Tích nữa mà lão cũng hết ghen với chàng luôn!

Mã Cảnh Long tươi cười thốt :

- Đinh lão đệ vẫn bộc trực như lúc thiếu thời, buồn hay vui cũng cứ để lộ ra rồi quên nhanh không cố chấp!

Đinh Hoàng cười lớn :

- Nhất là đối với những người đáng phục thì tiểu đệ lại càng bộc trực hơn. Bình sanh tiểu đệ chỉ phục đại ca và Mã hiền diệt. Bây giờ có thêm Yến hiền đệ nữa đấy! Đừng tưởng bất cứ ai cũng làm cho tiểu đệ bội phục được dễ dàng đâu! Tiểu đệ không giống với các bọn đó miệng thế này mà lòng thế nọ!

Mã Cảnh Long khuyên :

- Họ là những lão huynh đệ của chúng ta...

Đinh Hoàng gạt ngang :

- Mặc họ chứ! Con người phải có tác phong! Không tác phong thì còn ra cái gì! Tiểu đệ chỉ biết mỗi mình đại ca thôi! Nếu bọn đó quấy là tiểu đệ cho là quấy như thường! Không vì chỗ kết nghĩa với nhau mà hùa theo cái quấy của họ! Còn nhận nhau là huynh đệ cũng tốt, không nhận cũng chẳng sao! Thú thật với đại ca là tiểu đệ chán cái đạo đức giả tạo của họ hết sức!

Mã Cảnh Long toan khuyên tiếp thì Mã Bách Bình vội chận lại :

- Đinh thúc nói phải đấy gia gia! Ba vị ấy có thái độ quá phận! Chúng ta vốn có ý kết giao với Yến huynh mà họ làm Yến huynh không khỏi sanh nghi!

Mã Cảnh Long thở dài.

Mã Bách Bình quay qua Yến Thanh thốt :

- Yến huynh thứ cho việc xảy ra ngoài ý muốn khiến tiểu đệ áy náy vô cùng! Yến huynh hiểu cho là tiểu đệ hoàn toàn không hay biết gì về chủ trương của họ cả!

Yến Thanh mỉm cười :

- Tại hạ biết! Chính tại hạ cũng quá phận nữa đấy bởi Mã huynh có ngăn cản tại hạ mà tại hạ chẳng nghe đó chứ...

Đinh Hoàng chen vào :

- Yến lão đệ không đáng trách! Tại bọn đó bức bách chứ nào lão đệ khoe tài! Nói cho cùng mà nghe, giả như lão đệ có giết luôn Sử Kiếm Như cũng chẳng có ai trách cứ lão đệ được! Lão đệ nhường họ như vậy là nhiều lắm đó!

Còn lại bao nhiêu người, họ uống vui vẻ với nhau một lúc nữa đoạn cáo từ nhau, hẹn gặp khi khác.

Yến Thanh muốn trở lại tòa tiểu lâu của Kim Tử Yến song Vưu Tuấn cản lại :

- Không được đâu Yến huynh. Chúng ta đi thẳng đến nhà của chị em họ Hoa đi!

Yến Thanh cau mày :

- Đến đó làm cái quái gì.

Vưu Tuấn trầm giọng :

- Giết Hoa Tích Tích!

Yến Thanh kinh hãi :

- Tại sao.

Vưu Tuấn đáp :

- Cái con bé đó bất thường lắm, lại chậm cảnh giác nữa! Không khéo nàng lại tiết lộ bí mật của chúng ta nữa đấy.

Yến Thanh lắc đầu :

- Tiểu đệ nghĩ chẳng đến nỗi nào đâu!

Vưu Tuấn trầm giọng :

- Phải đề phòng mới được Yến huynh! Một sơ hở nhỏ nhưng hại việc lớn được như thường. Nàng ấy cạn tính lắm, vui đâu trút đó, ăn nói hời hợt, không biết thế nào là khinh thế nào là trọng!

Yến Thanh vẫn lắc đầu :

- Không thể có việc đó đâu. Vưu huynh đừng đa nghi! Vả lại tiểu đệ không thích giết người! Tiểu đệ lại càng không thích giết một nữ nhân!

Vưu Tuấn thốt :

- Sáu lần chết, sáu lần sống lại chẳng phải là một công trình nhỏ mọn đâu! Yến huynh đừng vì một cá nhân nhỏ mà bỏ đại sự! Cửu Lão hội tin tưởng Yến huynh nên chỉ chọn Yến huynh mà không dùng ai hết. Đừng để cho người tin tưởng mình phải thất vọng. Huống chi Yến huynh không cần phải ra tay mà chỉ cần ở tại đó giả vờ say túy lúy, tiểu đệ đã an bày đâu đó rồi. Sẽ có người giết nàng miễn Yến huynh không can thiệp cứu nàng là được!

Yến Thanh hỏi :

- Tại sao Vưu huynh không tự mình hạ thủ.

Vưu Tuấn giải thích :

- Nếu tiểu đệ hành động thì địch sinh nghi! Trong lúc này mình cần phải giữ tuyệt đối bí mật hành tung...

Yến Thanh lắc đầu :

- Mình không giết lại trơ mắt nhìn người khác giết, tiểu đệ không thể chịu nổi đâu!

Rồi chàng vụt hỏi :

- Vưu huynh có biết thân phận chân chánh của tiểu đệ không.

Vưu Tuấn đáp :

- Cửu Lão hội cho biết một người trong hội mang tên Lãng Tử Yến Thanh có nhiệm vụ truy nguyên lại lịch của Thiên Ma lệnh chủ và người đó đã sáu lần chết và sáu lần sống lại. Chung quy là một người thay hình đổi dạng, sửa tên đúng bảy lượt.

Hoa Tích Tích lại cho biết Yến Thanh là Cô Kiếm Lâm Phong hóa thân. Có thế thôi!

Chương 14: Tất cả cho đại nghĩa

Yến Thanh thốt :

- Có thể thực sự nàng chẳng biết chi hết. Tuy nhiên tiểu đệ cho Vưu huynh hiểu thân phận chân chánh của tiểu đệ là Hoa Vân Đình. Quân Tử Kiếm Hoa Vân Đình.

Vưu Tuấn kinh hãi :

- Hoa Vân Đình! Trong thế gia vùng Hoa sơn!

Yến Thanh gật đầu :

- Phải! Vưu huynh có ấn tượng như thế nào về gia đình đó.

Vưu Tuấn đáp :

- Kiếm thuật tinh kỳ, võ công trác tuyệt. Là một thế gia nổi bật hơn hết trong các thế gia! Thảo nào Yến huynh chẳng cao minh về kiếm pháp!

Yến Thanh khoát tay :

- Bỏ qua những cái vụn vặt đó đi. Vưu huynh biết được gì về Hoa Vân Đình cứ nói cho tiểu đệ nghe.

Vưu Tuấn trì nghi một lúc :

- Tiểu đệ không hiểu rõ lắm!

Yến Thanh mỉm cười :

- Không hiểu rõ nghĩa là có hiểu phần nào!

Vưu Tuấn tiếp :

- Nghe nói Hoa Vân Đình vì người hôn thê không trung thành...

Yến Thanh tiếp :

- Ừ! Hoa Vân Đình đính hôn từ lúc nhỏ với con gái duy nhất của nhà họ Lăng, một thế gia vùng Hoàng Sơn. Nàng tên là Lăng Tuyết Hồng. Cả hai cùng chơi giởn với nhau từ lúc còn để chỏm, khi lớn lên họ cảm mến nhau rất nhiệt thành nên hai nhà cùng đính ước kết thân với nhau. Trước lúc kết hôm ba hôm tiểu đệ phát hiện ra nàng cùng xá đệ là Hoa Vân Phong hò hẹn với nhau trên đỉnh Ngủ Phong Lão. Tiểu đệ nổi giận bức cả hai phải nhảy xuống hố sâu mà chết!

Vưu Tuấn nói :

- Tiểu đệ có nghe nói phong phanh như vậyn nhưng không tin lắm.

Yến Thanh nghiến răng :

- Phụ thân của Lăng Tuyết Hồng là Lăng Phi cũng có mặt tại chỗ cùng mấy vị nữa. Các vị ấy đồng mục kích sự việc xảy ra thì khi nào lại giả được

Vưu Tuấn hừ một tiếng :

- Không ai tưởng tượng nổi một việc như vậy!

Yến Thanh lộ vẻ bi thảm :

- Ai mà tưởng tượng được Vưu huynh! Nhưng sự thực là thế, một sự việc phát sanh trước con mắt của những người đáng tin nhất cõi đời này!

Vưu Tuấn thốt :

- Họ Hoa tại Hoa Sơn và Họ Lăng tại Hoàng Sơn nổi tiếng là trị gia rất nghiêm. Riêng Chánh Kiếm sơn trang tại Hoa Sơn được thêm cái danh dự là Quân Tử, do đó Hoa Vân Đình được gọi là Quân Tử Kiếm. Huynh trưởng như thế thì bào đệ Hoa Vân Phong cũng phải là bậc quân tử, khi nào có phát sanh một sự việc như vậy. Tiểu đệ tưởng không nên!

Yến Thanh gật đầu :

- Không nên có việc đó thật vậy! Hơn nữa không thể có mới đúng! Nhưng sự thực là sự thực! Có bao nhiêu người trông thấy tan nát đôi nam nữ ôm nhau trên đỉnh Ngũ Lão Phong!

Vưu Tuấn lắc đầu :

- Tiểu đệ thấy khó hiểu quá! Hẹn nhau tư tình thì phải ở chỗ kín đáo, làm sao lại để bị phát hiện! Mà lại bị nhiều người phát hiện cùng một lúc! Tiểu đệ cho rằng bên trong sự việc có một vấn đề gì!

Yến Thanh cau mày :

- Thế Vưu huynh không tin sự thật là vậy.

Vưu Tuấn đáp :

- Khó tin lắm! Theo tiểu đệ nghĩ nhà của hai thế gia tại Hoa Sơn và Hoàng Sơn không thể nào làm một việc đê hèn như vậy được! Huống chi Hoa Vân Đình là một Quân Tử Kiếm dù có bắt gặp một việc như vậy thì cùng lắm là giải trừ cuộc hôn nhân mà thôi chứ đâu có bạt kiếm bức người ta phải nhảy xuống hố!

Yến Thanh cười khổ :

- Vưu huynh quả thật là thông minh, nhận xét rất tinh tường! Bọn tiểu đệ cứ cho là sự việc an bày rất kín đáo, liền lạc như da trời không chút sơ hở! Ngờ đâu vẫn có sơ xuất như thường! Cũng may Vưu huynh không phải là người của Thiên Ma lệnh chủ. Nếu phải thì hai người đó chết thật là oan!

Vưu Tuấn mỉm cười :

- Không ngờ lại đúng chỗ liệu đoán của tiểu đệ! Sự việc đó xảy ra là do người cố an bày!

Yến Thanh gật đầu :

- Đúng! Tuyết Hồng và Hoa Vân Phong tuân theo chỉ thị của tiểu đệ. Bọn tại hạ hành động theo sự thỉnh cầu của Cửu Lão hội nên phải bày ra tấm thảmkịch đó!

Vưu Tuấn cau mày :

- Để làm gì.

Yến Thanh giải thích :

- Để tạo một lý do cho sự thất tung của Hoa Vân Đình trong một ngày nào đó. Từ sau ngày phát sinh đại biến Hoa Vân Đình quá phẫn uất nên trở thành điên loạn, thường bỏ nhà đi hoang. Lúc đầu đi gần, dần đi xa, cuối cùng là thất tung luôn. Và Cô Kiếm Lâm Phong lại xuất hiện trên giang hố rất thuận lợi. Người ta không còn nhớ đến họ Hoa tại Hoa Sơn nữa. Bởi trong thế gia đó chỉ có hai anh em, một chết dưới hố sâu, một điên cuồng thừa thãi giữa cõi nhân sinh. Đối với Thiên Ma giáo nhà họ Hoa được xem như là dứt tuyệt rồi nên không cần bận tâm theo dõi. Nhờ thế kiếm thủ Lâm Phong ra đời không đặt thành nghi vấn một mối liên hệ đến họ Hoa cho Thiên Ma lệnh chủ.

Vưu Tuấn nghiêm giọng :

- Đưa tinh thần hy sinh lên đến trình độ đó Yến huynh làm một việc trên sức người! Đáng phục vô cùng!

Yến Thanh trang trọng :

- Tiểu đệ nhắc lại đoạn sự cố đó để chứng minh rằng trước đại nghĩa tiểu đệ không đắn đo cân nhắc cái đắc thất của hành động mật cách nhu nhược như đàn bà con gái thường biểu lộ lòng nhân trước sự đền tội của bọn hung ác bạo tàn. Ngày xưa gia thần họ Triệu hy sinh một đứa con thơ để cứu giọt máu rơi truyền của chủ nhân thì ngày nay tiểu đệ hy sinh một tình yêu và một tình thân vì đại nghĩa. Vợ chết em chết cũng chưa đủ chính Hoa Vân Đình cũng chết luôn dù chỉ là chết tên chết họ, chết bóng chết hình.

Vưu Tuấn vội thốt :

- Phải lắm! Tiểu đệ xin Yến huynh thứ cho câu nói lỡ lầm vừa rồi. Về đại nghĩa Yến huynh sáng suốt hơn tiểu đệ nhiều. Tiểu đệ thấy mọi ý kiến của mình hầu như không cần thiết nữa!

Yến Thanh tiếp :

- Cho nên khi tiểu đệ bảo rằng không thể giết Tích Tích thì cái đó không phải là do lòng nhu nhược của đàn bà con gái mà nói!

Vưu Tuấn suy nghĩ một lúc đoạn gật đầu :

- Không giết thì thôi đừng giết vậy! Tuy nhiên phải có một lý do nào đó khiến Yến huynh ngăn trở sự giết nàng.

Yến Thanh đáp :

- Sự hy sinh mà người ta đòi hỏi nơi hai chị em nàng trên xa sinh mạng của hai nàng dù không đòi hỏi họ hy sinh hơn, đại nghĩa cũng không hư hoại. Huống chi không ai có quyền đòi hỏi họ phải hy sinh hơn. Vưu huynh nên nhớ chúng ta đang luận về Hoa Tích Tích qua một giả thuyết là nàng có thể tiết lộ bí mật thôi chứ đã chắc gì nhất định là nàng sẽ tiết lộ! Khi chưa chắc người ta làm việc đó mà giết người ta tiểu đệ nghĩ có phần nào quá đáng Vưu huynh!

Vưu Tuấn cau mày :

- Nhưng chờ đến khi nàng tiết lộ rồi mới giết thì sợ quá muộn chăng.

Yến Thanh thở dài :

- Lấy sự có thể làm một lý do để giết chết người thì quả thật nông nổi đó! Tiểu đệ đưa ra một giả thuyết là mỗi nam nhân đều có một dâm cụ, với dâm cụ đó nam nhân có thể cưỡng hiếp đàn bà con gái. Chẳng lẽ lấy cái có thể đó làm một lý do để giết hết nam nhân.

Vưu Tuấn đuối lý :

- Giả thuyết đó tuy mơ hồ song thật khó bác bỏ.

Yến Thanh trầm tư một lúc rồi tiếp :

- Lúc quyết định hy sinh người vợ chưa cưới vốn đã thân yêu qua tình bạn thuở thiếu thời, ngoan hiền trung hậu thì tiểu đệ đã có trưng cầu ý kiến của hai người, có được sự đồng ý của họ tiểu đệ mới thực hành. Thì hôm nay chúng ta không nên hồ đồ vì một giả tưởng mà giết oan mạng một đồng chí. Này Vưu huynh! Sở dĩ chúng ta tìm cách làm cho Thiên Ma giáo phải ngưng mọi hoạt động, an phận thủ thường là vì Thiên Ma giáo chủ lạm sát, khát máu. Con người đó không từ bất cứ một thủ đoạn nào miễn sao đạt được mục đích là dám làm những điều cực phi nhân tối bất nghĩa. Nếu chúng ta giết Tích Tích thì có khác chi Thiên Ma giáo chủ đâu.

Vưu Tuấn thở dài :

- Yến huynh luận rất phải. Nhưng đã là người của Cửu Lão hội đưa ra để hành động thì ai ai cũng phải nắm trong tay một quyết tâm hy sinh, và khi tự quyết tâm hy sinh rồi thì còn nói chi nhiều ít. Trước hay sau cũng chỉ hy sinh một lần thôi mà.

Yến Thanh gật đầu :

- Đành rằng hy sinh của chúng ta là do tự nguyện nhưng ít nhất cũng phải dành cho con người hy sinh chọn cách và chọn lúc hy sinh. Điều đó thì mỗi cá nhân tự quyết định, người ngoài không ai được tùy tiện an bày. Vưu huynh hay tiểu đệ cũng thế, chúng ta không nên cướp cái quyền đương nhiên của đồng chí.

Vưu Tuấn tán thành :

- Thế thì chúng ta hãy cho Tích Tích biết để nàng tự quyết!

Yến Thanh mỉm cười :

- Mình không giết nàng lại cho nàng biết như vậy thì có khác chi bức nàng phải chết.

Vưu Tuấn càng phút càng đuối lý, quẩn quá kêu lên :

- Vậy thì chúng ta phải có biện pháp nào để ngăn ngừa nàng tiết lộ bí mật chứ!

Yến Thanh tiếp :

- Biện pháp thì phải có rồi, dù không có sẵn cũng phải nghĩ ra. Tích Tích trong lúc ngủ hay mớ thì chúng ta đừng để cho nàng ngủ chung với ai nữa là xong.

Vưu Tuấn cau mày :

- Như vậy cũng không xong! Nàng hiện đang khoát cái lốt ca kỹ bán công khai. Không cho nàng hành nghề là tạo nghi ngờ cho ngoại nhân đó!

Yến Thanh lắc đầu :

- Không sao đâu! Chúng ta cứ bao hai chị em nàng, Vưu huynh một, tiểu đệ một. Hiện tại tiểu đệ chẳng phải là một lãng tử hay sao chứ. Tiểu đệ nhận thấy mình còn cường tráng lắm đó Vưu huynh!

Chàng bật cười dòn.

Vưu Tuấn trầm giọng :

- Còn Đinh Hoàng. Yến huynh xếp lão ta vào cái xó nào.

Yến Thanh đáp :- Biết được tiểu đệ bao Tích Tích Đinh Hoàng sẽ không tranh giành đâu. Cái đó thì Vưu huynh cứ yên trí lớn.

Vưu Tuấn lại lo :

- Còn Kim Tử Yến. Yến huynh nên nhớ là chúng ta cần khai thác lắm việc về phía nàng lắm đấy. Cơ hội chẳng phải là muốn có lúc nào thì có. Yến huynh không nên tùy tiện bỏ qua.

Yến Thanh cười hì hì :

- Tiểu đệ hiểu! Không khi nào tiểu đệ bỏ mất cái mối giây chúng ta đã nắm được về phía nàng. Nhưng tiểu đệ là một lãng tử mà lãng tử có bao giờ chịu chết rí bên cạnh một nữ nhân. Duy nhất một nữ nhân. Làm lãng tử là như giòng nước nguồn chảy đi, chảy mãi về biển cả, giòng nước không ngừng ở bất cứ một bến nào, dù là bến thơ mộng!

Vưu Tuấn lại đuối lý thêm một lần nữa.

Không làm sao được y gật đầu thốt :

- Thôi thì đành vậy. Tối nay Yến huynh ngủ lại đây với Tích Tích. Nàng ấy không nên hiện lộ võ công và đêm nay kẻ mang sứ mạng hành thích nàng ấy lại đến.

Yến Thanh hỏi :

- Ai thế?

Vưu Tuấn đáp :

- Lâm Kỳ!

Yến Thanh cười nhẹ :

- Tại sao Vưu huynh chỉ sử hắn ta làm việc đó. Hắn chịu làm à.

Vưu Tuấn giải thích :

- Rất đơn giản. Tiểu đệ chỉ cần nói mấy câu là hắn xiêu lòng liền. Tiểu đệ nói với hắn là muốn nâng cao Phân đàn Kim Lăng cho nổi bật hơn các Phân đàn khác thì cần phải lôi kéo Yến huynh vào tiêu cục. Hiện tại người có my lực lôi kéo được Yến huynh là Kim Tử Yến, ngoài Kim Tử Yến ra chẳng một ai lung lạc được Yến huynh. Khổ một nỗi là Yến huynh không chuyên nhất về vấn đề tình tự cho nên cần phải giết Tích Tích đi để Yến huynh không còn nơi la cà, phải quay về với Kim Tử Yến.

Yến Thanh mỉm cười :

- Người ta cho rằng Vưu huynh là một Trại Gia Cát song lần này thì cơ trí của Vưu huynh sai lệch rồi đó nhé. Nếu quả thật tiểu đệ có tình cảm với Kim Tử Yến thì hà tất phải giết một mạng người để bắt buộc tiểu đệ quay về với nàng! Không giết ai hết thì tiểu đệ cũng trở với Kim Tử Yến kia mà! Còn như tiểu đệ có cảm tình với Tích Tích thì giết Tích Tích là làm cho tiểu đệ thêm hận, tiểu đệ càng cố ky các nữ nhân khác, trong đó có cả Kim Tử Yến. Tiểu đệ chỉ ôm bóng hình của Tích Tích sống với kỷ niệm của ngày qua. Lâm Kỳ không phải là một tên ngu ngốc tại sao hắn lại động tâm với lý luận không mấy già dặn của Vưu huynh.

Vưu Tuấn cười nhẹ :

- Vậy mà tiểu đệ làm cho hắn xiêu lòng được đấy Yến huynh ạ! Cái số hộ pháp tại Phân đàn Kim Lăng đã thành nhất định rồi, không thể hơn. Chỉ khi nào có khuyết mới có bổ sung. Lâm Kỳ thì nóng vượt cao mà mười hộ pháp thì cứ sống nhăn nhăn đó, hắn còn chen vào đâu được mà ngồi. Nếu hắn muốn có chỗ trống để ngồi vào thì phải hất người đang ngồi ra ngoài. Cho nên hắn phải sát nhân. Chẳng cần hắn giết một trong mười hộ pháp mà cứ giết người ngoài, nhưng với chiêu thức của Thanh Bình kiếm khách.

Yến Thanh thốt :

- Lại một màn mượn đao giết người! Tiểu đệ thấy không ổn lắm đâu. Đào Hoàng chết Mã Bách Bình có thể bỏ qua chứ Thanh Bình kiếm khách bị giết thì họ Mã khi nào khoanh tay nhìn lơ. Khó lắm Vưu huynh!

Vưu Tuấn đáp :

- Yến huynh đâu cần phải xuất thủ mà sợ. Hơn thế Yến huynh dù muốn xuất thủ cũng chẳng tiện, trăm lần ngàn lần chẳng tiện. Yến huynh chỉ đứng ngoài vòng hoạt động thôi. Nhận ra chiêu thức của Thanh Bình kiếm khách trên chiêu thức chẳng phải là một việc dể, Nếu Yến huynh chứng nghiệm chiêu thức đó thì có khác nào bảo cho người ta biết rằng Yến huynh hiểu kiếm pháp của Thanh Bình kiếm khách, như vậy người ta sẽ nghi ngờ Yến huynh. Tiểu đệ không bao giờ nhờ Yến huynh làm một việc như thế.

Yến Thanh hỏi :

- Vậy ai lãnh cái việc hạ sát Thanh Bình kiếm khách.

Vưu Tuấn đáp :

- Lâm Kỳ trước hết hạ thủ lưu kiếm thức trên xác chết. Đinh Hoàng tức khí giết Thanh Bình kiếm khách báo thù cho nạn nhân. Tích Tích dù sao cũng là chỗ cảm tình của Đinh Hoàng mà lão thì nóng tính đến độ bị xưng là Hỏa Long Thần!

Yến Thanh thở dài :

- Một hòn đá giết mấy con chim! Đinh Hoàng hạ sát Sử Kiếm Như thì sẽ khích nộ Trần Lượng và Cừu Mai Phong, cả hai sẽ hiệp lực đối phó với Đinh Hoàng. Thế là có đại loạn trong Phân đàn Kim Lăng!

Vưu Tuấn gật đầu :

- Chắc vậy rồi! Mã Cảnh Long và Mã Bách Bình đâu có tha thiết với Phân đàn Kim Lăng! Mã Cảnh Long bất mãn Thiên Ma giáo còn Mã Bách Bình thì có đồ cao xa hơn, hắn muốn trở thành bá chủ nhất phương nên có sẵn một chương trình hoạt động, trong đó có việc loại trừ những phần tử bất thuận với hắn. Sử Kiếm Như luôn luôn để tâm truy cứu về cái chết của Đào Hoàng mặc dù Mã Bách Bình thì muốn bỏ qua. Trong bữa tiệc hôm nay việc lão làm làm cho Mã Bách Bình căm hận Sử lão, muốn giết lão luôn. Cả Mai Phong và Trần Lương cũng như Sử Kiếm Như hắn đều muốn diệt trừ.

Yến Thanh thốt :

- Do đó Vưu huynh đoán định Mã Bách Bình sẽ chi trì Đinh Hoàng!

Vưu Tuấn mỉm cười :

- Phải! cho nên nếu có đại loạn tại Phân đàn thì sẽ có người của Thiên Ma giáo đến đây để trấn áp nhân tâm. Chúng ta sẽ đứng bên ngoài vòng để mặc Mã Bách Bình xử sự.

Yến Thanh suy nghĩ một lúc lâu đoạn thốt :

- Nếu sự tình diễn tiến một cách lý tưởng như thế thì một sự đại hy sinh cũng đáng giá lắm.

Vưu Tuấn chớp mắt :

- Thế thì Yến huynh đồng ý hy sinh Tích Tích.

Yến Thanh lắc đầu :

- Không! Tiểu đệ không đồng ý! Tiểu đệ đã nói việc hy sinh phải chính do con người hy sinh quyết định!

Vưu Tuấn tiếp :

- Nếu chúng ta cho Tích Tích biết sự tình thì chắc là nàng đáp ứng!

Yến Thanh ngưng trọng thần sắc :

- Không Vưu huynh! Dù nàng đồng ý thì tiểu đệ cũng phản đối!

Vưu Tuấn ngạc nhiên :

- Tại sao. Yến huynh vừa nói là việc hy sinh rất đáng giá kia mà!

Yến Thanh thở dài :

- Đúng vậy! Tiểu đệ có nói thế. Vưu huynh không để ý những gì tiểu đệ vừa bàn qua. Tiểu đệ có nói rằng nếu sự tình diễn tiến một cách lý tưởng như vậy thì nên hy sinh lắm. Một sự hy sinh đáng giá lắm.
Vưu Tuấn thốt :

- Tự nhiên là lý tưởng rồi! Tiểu đệ sẽ ở trong âm thầm tạo nên sóng gió!

Yến Thanh hỏi :

- Thực sự Lâm Kỳ là con người như thế nào. Có lẽ Vưu huynh quên mất dè dặt với hắn! Phải biết rõ thân phận của hắn Vưu huynh ạ!

Vưu Tuấn đáp :

- Hắn là người do Tổng đàn phái tới đây để giám thị Phân đàn chứ còn sao nữa.

Yến Thanh tiếp :

- Với thân phận đó hắn không thể cải biến lập trường. Giả như Sử Kiếm Như là một như vật trọng yếu trong Thiên Ma giáo thì liệu hắn có dám làm như vậy chăng.

Vưu Tuấn lý luận :

- Hắn bị quyền lợi làm mờ lý trí, bằng cớ là hắn dám âm thầm ám sát Đào Hoàng!

Yến Thanh tiếp :

- Ám sát Đào Hoàng hắn có lợi vì Đào Hoàng với hắn chia một công tác. Đào Hoàng chết hắn nắm trọn quyền giám thị, không còn dè dặt nữa. Giết một lượt ba hộ pháp là Tổng đàn bất lợi, hắn có thể gây thiệt hại cho Tổng đàn chăng. Hắn dám chăng.

Vưu Tuấn giật mình :

- Nhưng hắn đã đáp ứng rồi và đáp ứng một cách nhiệt thành!

Yến Thanh đáp :

- Điều đó chứng minh bọn Sử Kiếm Như không phải là những người tâm phúc của Thiên Ma giáo.

Vưu Tuấn sững sờ.

Yến Thanh tiếp luôn :

- Lần này tiểu đệ chọn thân phận truyền nhân của Tam Bạch tiên sinh là vì tiên sinh là một trong Cửu Lão. Hơn nữa Lãng Tử Yến Thanh là một nhân vật có thật chứ không phải giả tạo như sáu nhân vật trước kia, từ Lâm Phong đến Sở Thiên Nhai. Khi tiểu đệ xuất hiện thì Lãng Tử Yến Thanh chân chánh ẩn dạng cho nên tiểu đệ không sợ bị tra cứu hoặc phát sanh bất cứ vấn đề gì. Cửu Lão đã chuẩn bị cực kỳ chu đáo cho tiểu đệ, kể cả võ công cũng không sợ bị phát giác.

Vưu Tuấn hỏi :

- Thế sao Sử Kiếm Như lại hiểu.

Yến Thanh đáp :

- Lão ta là chỗ quen biết của Tam Bạch tiên sinh. Quen rất thân với tiên sinh do đó tiểu đệ dám quả quyết lão ta chẳng thể là người của đối phương! Dù cho lão không đứng hẳn về chúng ta lão cũng sẵn sàng tiếp trợ chúng ta! Tiếp trợ chúng ta là lão vì Tam Bạch tiên sinh đó!

Vưu Tuấn hấp tấp hỏi :

- Nhưng tại sao hôm nay lão lại bức bách Yến huynh cực độ như vậy.

Yến Thanh giải thích :

- Vì lão muốn biết tiểu đệ có đúng là truyền nhân thực sự của Tam Bạch tiên sinh hay không. Mà cũng là để gián tiếp biểu thị lão chẳng phải là kẻ địch của chúng ta!

Vưu Tuấn lắc đầu :

- Tiểu đệ thấy hôm nay lão dùng toàn là những chiêu sát thủ, không mảy may nương tay!

Yến Thanh mỉm cười :

- Thanh Bình kiếm pháp có ba mươi sáu chiêu sát thủ mà lão chỉ sử dụng chiêu Cấp Lưu Phiêu Bình là có dụng ý rõ rệt. Bởi chỉ có chiêu đó là Đạt Ba tam thức phá nổi mà thôi, còn ba mươi lăm chiêu kia thì Đạt Ba tam thức của tiểu đệ vô phương hóa giải, Như vậy là lão ngầm liên lạc với tiểu đệ kín đáo tỏ rõ thân phận chân chánh của lão trong Phân đàn Kim Lăng.

Vưu Tuấn xuất mồ hôi lạnh :

- Thì ra Sử lão không phải là người của đối phương!

Yến Thanh đáp :

- Tám phần mười lão thuộc về cánh của chúng ta! Nếu không thì làm gì lão thiết tha truy cứu về cái chết của Đào Hoàng. Lão thừa hiểu chẳng phải tiểu đệ hạ thủ nên muốn minh oan cho tiểu đệ hầu giúp tiểu đệ bảo toàn bí mật thân phận. Có điều lão không hiểu Vưu huynh cũng là người cùng một cánh.

Vưu Tuấn cười khổ :

- Cũng may là Yến huynh rất tinh tế chứ nếu không thì tiểu đệ gây ra đại họa rồi!

Yến Thanh gật đầu :

- Đúng vậy. Nhưng cái may là Vưu huynh cho tiểu đệ hay sớm nếu không thì Tích Tích hy sinh một cách vô lý, rất oan uổng cho tính mạng nàng. Ngoài ra chúng ta còn giúp ích cho đối phương diệt trừ người nhà, giảm thiểu một địch thủ cho chúng.

Vưu Tuấn thở dài :

- Tiểu đệ làm sao hiểu Cửu Lão hội an bày nội tuyến như vậy.

Yến Thanh thốt :

- Cửu Lão hội mất hết nữa năm dài cho công cuộc chuẩn bị đối phó với Thiên Ma giáo, các vị ấy đặt ra hàng ngàn giả thuyết rồi họ nghĩ đến mọi cách để tìm hóa giải từng cái một. Họ nghiên cứu thật kỹ càng, bởi vì tiểu đệ là người trực tiếp hành động đương nhiên tiểu đệ hiểu rõ hơn ai hết. Tiểu đệ hiểu nhiều trong khi đó các đồng chí chỉ hiểu được phần việc của cá nhân thôi. Giả như một hành động đòi hỏi sự hiệp sức của hai hay ba người thì ba người đó chỉ hiểu phần hành động của họ chứ chẳng biết được quanh mình ai là người cùng phe cùng cánh. Có khi cả hai ba tiểu tổ hoạt động kề cận nhau nhưng tiểu tổ này chẳng biết tiểu tổ kia thì nói chi giữa cá nhân. Trừ trường hợp đặc biệt có chỉ thị của Cửu Lão hội.

Chàng tiếp :

- Sự dè dặt đó tránh gây tổn hại cho toàn cuộc một khi cá nhân hay tiểu tổ bị phát hiện.

Vưu Tuấn gật đầu :

- Đạo lý đó tiểu đệ hiểu. Mỗi người chúng ta có hai nhiệm vụ, một là khám phá chân tướng của Thiên Ma lệnh chủ, một nửa là ám trợ mọi công cuộc sát hại Lệnh chủ. Hành động của chúng ta theo chiều dọc chứ không cần biết liên hệ chiều ngang.

Yến Thanh tiếp :

- Mỗi cá nhân chúng ta là một quỹ đạo, tự mình xoay sở làm sao đó thì xoay sở. Tuy đồng chí ở trước mắt, hoạt động bên cạnh mình mà mình chẳng hay biết gì, hơn thế lại còn nghi ngờ là người của đối phương. Cho nên mọi người của chúng ta khi tiếp nhận công tác rồi là tự lựcl Thi hành công tác, không thể ỷ vào sự viện trợ của ai, luôn luôn đề cao cảnh giác, cẩn thận cực độ.

Vưu Tuấn tầm giọng :

- Phương pháp đó rất hay, song vẫn còn có chỗ kém là người cùng cánh dễ lầm nhau!

Yến Thanh gật đầu :

- Nhất định là vậy rồi. Sự việc đó đã xảy ra trong sáu lần hủy diệt sáu Phân đàn lúc trước. Tuy nhiên có hại mà cũng có lợi là sự tổn thương của tổ này giúp tổ kia tiến bộ hơn trong công tác.

Vưu Tuấn hỏi :

- Lần này chúng ta cũng áp dụng phương pháp cũ. Lấy hy sinh của người này đánh đổi tiến bộ cho người khác.

Yến Thanh lắc đầu :

- Không! Chúng ta dù hy sinh cách nào cũng không thâm nhập được vào trung tâm của Thiên Ma giáo nổi. Bất quá hoạt động của chúng ta chỉ quanh quẩn ở các Phân đàn thôi. Hiện tại thì tại hạ biết được độ mười Phân đàn rồi. Cùng lắm là có thể có độ thêm một vài Phân đàn nữa thôi!

Vưu Tuấn tiếp :

- Tiểu đệ muốn liên lạc với Sử lão.

Yến Thanh khoát tay :

- Bất tất! Lão ấy vốn tính cẩn thận, biết đâu lão đã chẳng khám phá ra một việc gì đó! Mình không nên tiếp xúc ngang mặt với lão.

Vưu Tuấn tiếp :

- Chúng ta đã có một lối đi về phương diện Mã Bách Bình rồi, cái đó có lợi cho cục thể lắm, chỉ sợ lão ta chưa biết rõ ràng nên tiểu đệ muốn gặp lão ta để ướm lời với lão xem sao!

Yến Thanh mỉm cười :

- Chẳng có gì đáng ngại đâu! Lão sẽ có cách tiếp trợ chúng ta dù chúng ta chưa nói gì với lão. Vả lại tiểu đệ là người hành động thì lão muốn gì phải báo cho tiểu đệ biết trước.

Họ vừa đi vừa nói chuyện, câu chuyện vừa dứt thì họ cũng vừa đến cửa nhà họ Hoa.

Vưu Tuấn thốt :

- Nếu kế hoạch một hòn đá ném ba bốn chim đó không thể thực hành thì tiểu đệ phải ngăn chặn Lâm Kỳ đến đây mới được. Võ công của hắn khá lắm, hắn lại có tài sử dụng ám khí, tiểu đệ chỉ sợ Tích Tích không đối phó nổi với hắn.

Yến Thanh lắc đầu :

- Vưu huynh yên trí. Đêm nay tiểu đệ ở lại đây mà!

Vưu Tuấn cau mày :

- Chẳng lẽ Yến huynh thức trắng đêm canh phòng.

Yến Thanh đáp :

- Dù tiểu đệ có ngủ mắt nhắm chứ lỗ tai vẫn mở như thường! Mang cái thứ công tác này vào mình tiêu đệ luôn luôn đề phòng ngay cả trong lúc ngủ!

Vưu Tuấn cau mày :

- Vĩnh viễn Yến huynh không nghỉ ngơi.

Yến Thanh cười nhẹ :

- Con người chứ đâu phải là tượng đá đâu mà chẳng biết mệt Vưu huynh! cho nên tiểu đệ nhất định tìm một địa phương tuyệt đối an toàn để nghỉ ngơi một lúc cho thật sướng! Có thế mới đầy đủ tinh thần ứng phó nhất thiết! Theo tiểu thấy hiện tại không nơi nào bằng căn phòng của Kim Tử Yến cả.

Chương 15: Những trò quỷ quyệt

Vưu Tuấn chớp mắt thốt :

- Trong khi Yến huynh ở lại đây thì tiểu đệ đến báo qua cho Kim Tử Yến biết là Yến huynh không thể bỏ đi được! Nếu cần tiểu đệ sẽ bịa một lý do.

Yến Thanh lắc đầu :

- Cho nàng hay thì được song không nên bịa lý do. Bất quá Vưu huynh nói rằng tại Vưu huynh cưỡng bách tiểu đệ phải đến đây. Nàng vốn thông minh tất hiểu cho chúng ta, không trách chúng ta đâu!

Vưu Tuấn mỉm cười :

- Đổ cho Mã Bách Bình được không.

Yến Thanh đáp :

- Hiện tại Vưu huynh là người tâm phúc của Mã Bách Bình. Vưu huynh cưỡng bách là Mã Bách Bình cưỡng bách có khác chi đâu!

Hai người cùng cười bước vào cửa.

Hoa Liên Liên và Tích Tích rất mừng.

Liên Liên reo lên :

- Yến gia còn nhớ nơi này để trở lại à. Đã ba hôm rồi...

Câu nói đó với người ngoài thì còn có ý nghĩa chứ nói với người trong nhà thì có ý tứ quái gì!

Họ xem nhau như người ngoài kia mà!

Tuy nhiên Hoa Liên Liên nói lên để ngầm bảo là trong nhà đang có khách.

Yến Thanh cười đáp :

- Tại hạ đến đây rồi chẳng đủ chuộc tội sao cô nương còn trách khéo.

Khách và chủ ngồi dùng qua một tuần trà.

Hoa Liên Liên thốt :

- Hai vị ngồi đây nhé, cho phép tôi vào trong tiếp đãi khách nhân một lúc!

Vưu Tuấn cau mày :

- Liên Liên! Liệu cách từ khước khách bảo họ đi đi. Tại hạ vì cô nương khó khăn lắm mới thỉnh được Yến gia cho hai người đó!

Hoa Liên Liên mỉm cười :

- Yến gia lưu lại đây còn Vưu gia.

Vưu Tuấn đáp :

- Tại hạ có việc chỉ ngồi đây một lúc rồi phải đi!

Liên Liên sa sầm gương mặt :

- Yến gia thì vào phòng Tích Tích còn tôi. Tại sao tôi cứ cô đơn mãi.

Nói thế nàng cần có bạn, Vưu Tuấn đi là cái chắc thì người làm bạn với nàng trong đêm nay phải là người khách ở bên trong.

Nói thế là nàng ngụ ý cho Vưu Tuấn biết là nàng khó đuổi hai người khách bên trong, ít nhất cũng trong đêm nay.

Nhưng đêm nay là đêm hành sự, nếu có hai người khách đó thì công cuộc phải dở dang!

Bằng mọi cách phải ly khai tất cả những kẻ bàng quan!

Vưu Tuấn thốt :

- Yến gia mến mộ tài sắc cô nương muốn một mình bầu bạn với cả hai đó! Tại hạ đưa Yến gia đến đây rồi thì hai cô nương đừng để cho tại hạ mang tiếng thất tín với bằng hữu. Nên nhớ là tại hạ đã xuất tiền bao hai cô nương đó nhé!

Liên Liên lắc đầu :

- Chúng ta còn năm dài tháng rộng mà Vưu gia! Xin để đêm khác vậy! Hành nghề này mà đuổi khách đi có khác nào mua dây cột thòng lọng để thắt cổ lè lưỡi nhăn răng!

Vưu Tuấn gằn giọng :

- Chúng ta đã thỏa thuận với nhau rồi kia mà Liên Liên quên sao.

Song phương tranh biện với nhau một lúc. Yến Thanh phải chen vào dàn giải, bảo rằng Liên Liên không tiện đuổi khách thì thôi vậy.

Hoa Tích Tích nhìn Vưu Tuấn lộ vẻ lo ngại, do dự một chút rồi hỏi :

- Yến gia lưu lại đây Đinh lão gia sẽ không hài lòng...

Vưu Tuấn mỉm cười lắc đầu :

- Yến trí đi, không sao đâu! Tại hạ bảo chứng là chẳng có việc gì cả!

Đoạn Tích Tích đưa Vưu Tuấn và Yến Thanh vào phòng mình còn Liên Liên thì đi tiếp khách.

Vưu Tuấn hỏi :

- Khách nào của Liên Liên cô nương đó.

Tích Tích đáp :

- Tôi không hiểu rõ. Bên đó có hai khách nhân tôi chỉ biết họ trạc trung niên, một người tên là Điền Vũ Long, người kia tên là Cầu Vân Bưu, họ Điền gọi là Cầu trang chủ.

Yến Thanh cau mày :

- Cầu Vân Bưu. Có phải là Tử Mẫu Thần Kiếm Cầu Vân Bưu trong Hồng Diệp sơn trang tại Dư Hàng chăng?

Tích Tích đáp :

- Tôi làm sao biết rõ được như vậy. Họ không hề đề cập đến thân thế lai lịch. Bất quá giọng nói của họ có hơi hướm Hàng Châu.

Yến Thanh mô tả :

- Con người đó vóc cao, mặt đỏ ria đầy cằm.

Tích Tích gật đầu :

- Phải! Con người đó có quan trọng lắm không Yến gia.

Yến Thanh gật đầu :

- Y là người chủ trì Phân đàn Hàng Châu đó!

Vưu Tuấn giật mình :

- Tiểu đệ có nghe nói đến Tử Mẫu Thần Kiếm Cầu Vân Bưu, song không biết y là người trong Thiên Ma Hội.

Yến Thanh thở dài :

- Tiểu đệ biết chắc như vậy! Cái tin đó đánh đổi bằng cái chết của Sở Thiên Nhai đó Vưu huynh! Y đến đây để làm gì chứ. Còn Điền Vũ Long. Hắn là ai?

Tích Tích thốt :

- Thái dương huyệt của Điền Vũ Long nhô cao lắm chứng tỏ là hắn có võ công trác tuyệt. Họ vừa đến đây là hỏi han về Yến gia liền. Do đó Liên Liên rất chú ý đến họ!

Vưu Tuấn hỏi :

- Họ tính lưu lại đây.

Tích Tích đáp :

- Cầu Vân Bưu có vẻ thích Liên Liên lắm, chắc là họ ở lại đây ít nhất cũng trong đêm nay!

Vưu Tuấn tiếp :

- Cô nương phải dè dặt đấy, tuyệt đối đừng tiếp cận họ, đừng ngủ chung với họ. Cô nương không dè dặt bằng Liên Liên, cả lúc ngủ cũng hay nói nhảm! Cứ mớ mãi cái tên Yến gia!

Tích Tích cười nhẹ :- Ai bảo Vưu gia đưa đến cho tôi một lão già mà tôi chán còn hơn ôn thần! Càng gần lão tôi càng bực nên tôi phải nghĩ ra phương pháp đẩy lão xa mình, xa được phút nào hay phút nấy!

Vưu Tuấn trố mắt :

- Vậy là cô nương cố ý mớ.

Tích Tích trầm giọng :

- Chớ sao! Vưu gia phải biết trước khi đưa ra một người hành sự ngoài đời Cửu vị lão nhân đã khảo nghiệm kỹ. Con người đó phải có một cái gì bảo đảm sự tín nhiệm của Cửu Lão hội mới được chứ! Chẳng lẽ các vị ấy chọn một nữ nhân có tật mớ nhảm nhí mỗi khi ngủ.

Yến Thanh nhìn Vưu Tuấn, Vưu Tuấn vừa thẹn vừa bối rối vừa hối hận.

Y thốt :

- Cô nương thứ cho tại hạ! Chẳng qua tại hạ muốn tốt cho cô nương đó thôi! Khoác cái lốt kỹ nữ này cô nương phải tiếp khách, tiếp nhiều khách, cô nương phải chịu đựng đủ mọi hạng người như thế phải khổ biết bao nhiêu! Cho nên tại hạ mới giới thiệu cô nương với Đinh Hoàng, lão ấy trấn đóng tại đây rồi thì chẳng còn mà nào dám đến quấy nhiễu cô nương nữa! Cô nương đỡ khổ nhiều chứ!

Tích Tích hận :

- Khổ với một lão ấy còn hơn là phải khổ với ngàn người, vạn người! Cái khổ do người khác tạo ra là bất ngờ may rủi, còn cái khổ với lão là triền miên, là thường xuyên, vô cùng vô tận như mang gông nơi cổ!

Vưu Tuấn cúi đầu.

Yến Thanh an úy mấy câu đoạn bảo :

- Thôi Vưu huynh trở về để liệu cách mà thủ tiêu cái kế hoạch đó!

Tích Tích hỏi :

- Cái kế hoạch gì.

Yến Thanh mỉm cười :

- Phái người đêm nay đến hạ sát cô nương!

Tích Tích a lên một tiếng!

Yến Thanh tiếp :

- Vưu huynh bắt được tin người trong tiêu cục thương lượng với nhau đêm nay đến để ám sát cô nương. Vưu huynh báo tin cho tại hạ biết, tại hạ lập tức đến đây để bảo vệ cô nương, đồng thời nhân dịp ấy diệt trừ một bộ phận trong lực lượng của đối phương! Hiện tại có kẻ lạ trong nhà này thì chúng ta không nên để cho sự việc xảy ra, sợ kẻ lạ sinh nghi. Cho nên Vưu huynh phải trở về để thủ tiêu kế hoạch đó.

Tích Tích hỏi :

- Tại sao họ muốn giết tôi.

Yến Thanh đáp :

- Tại vì họ không muốn tại hạ trở lại với Kim Tử Yến nữa!

Tích Tích hừ lên một tiếng :

- Tôi có quan hệ gì với những việc đó đây.

Vưu Tuấn đáp :

- Trở về Kim Lăng lần này Yến huynh tá túc ở đây nên nếu có kẻ ám sát cô nương thì chắc là Yến huynh phải nghi ngờ Kim Tử Yến mưu sự. Yến huynh phải nổi giận tìm Kim Tử Yến mà giết để báo thù cho cô nương. Kim Tử Yến chết rồi không còn ai phân chia quyền hành trong Phân đàn nữa. Mã Bách Bình sẽ ngất ngưởng trên ngôi vị độc tôn!

Tích Tích thốt :

- Nếu tôi chết quả có những sự việc đó xảy ra chăng. Nếu có thì hay lắm!

Vưu Tuấn hỏi :

- Hay ở chỗ nào.

Tích Tích tiếp :

- Mã Bách Bình có ý phản bội nhưng hắn chưa dám làm gì là còn cố kỵ Kim Tử Yến. Nếu Kim Tử Yến bị diệt trừ là hắn sẽ được tự do hành động theo ý nguyện. Còn Vưu gia thì hiện tại là người tâm phúc của Mã Bách Bình, họ Mã đắc chí rồi là chúng ta cầm như tiến thêm một bậc!

Vưu Tuấn gật đầu :

- Phải! Điều đó có lợi cho tại hạ lắm cho nên khi Mã Bách Bình mật nghị với tại hạ là tại hạ đồng ý ngay. Hơn thế tại hạ lại còn tuyển định Lâm Kỳ hạ thủ. Hắn vốn là thuộc hạ số một của Kim Tử Yến nếu hắn thành công thì Kim Tử Yến lãnh đủ hậu quả bởi nàng chịu trách nhiệm cho hắn mà!

Tích Tích vui vẻ ra mặt :

- Thế cứ để cho họ đến đây hạ thủ. Một sinh mạng của Tích Tích đổi lấy bao nhiêu điều hay như vậy kể cũng đáng giá cho sự hy sinh. Chúng ta không nên phá hoại cơ hội này!

Vưu Tuấn khoát tay :

- Đừng đùa cô nương!

Tích Tích nghiêm giọng :- Tôi nói thật đấy, nói đúng theo lòng chánh của tôi đấy! Tuy tôi vâng lịnh hành sự song tự xét mình bất tài, chẳng làm chi hữu ích lớn lao cho bổn hội. Nếu chết để giúp các vị tiến một bước dài như thế thì tôi sẵn sàng chết ngay!

Vưu Tuấn thốt :

- Đành là vậy song rất tiếc là tại hạ và Yến huynh không tán thành kế đó.

Tích Tích hỏi gấp :

- Tại sao?

Yến Thanh đáp :

- Tại vì chúng ta đều là những kẻ đáng thương hại, gặp việc là chỉ biết hy sinh chứ không làm sao cứu ứng nhau được! Do đó chúng ta giảm thiểu hy sinh càng nhiều càng tốt. Trừ trường hợp bất khả kháng còn thì tránh phí phạm nhân mạng. Ngoài ra tại hạ không thể nhân đó mà giết Kim Tử Yến.

Tích Tích hỏi ghen :

- Yến gia tha thiết với nàng ấy quá!

Yến Thanh gật đầu :

- Phải! Tại hạ tha thiết với nàng ấy thật tình!

Tích Tích hừ một tiếng :

- Chẳng lẽ Yến gia dành một chân tình đối với nàng.

Vưu Tuấn trách Tích Tích :

- Không có việc tình tự chi hết cô nương đừng cạn xét cho Yến huynh! Việc hy sinh lớn lao Yến huynh còn làm được hà huống chi một Kim Tử Yến tầm thường!

Tích Tích thẹn đỏ mặt nhận ra mình nông nổi hết sức mới ghen xằng một cách lộ liễu.

Yến Thanh thốt :

- Bản tánh của Kim Tử Yến rất lương thiện, chính nàng từng để lộ sự bất mãn với hoàn cảnh hiện tại của nàng. Trong những khi vắng vẻ nàng có hỏi tại hạ phải chăng là tại hạ chuyên tâm đối phó với bọn nàng. Nếu phải thì nàng sẵn sàng tiếp trợ tại hạ bởi tuy là đồng bọn song đồng trên danh nghĩa chứ thực tế thì nàng có lập trường khác biệt với bọn ấy, hầu như phản ngược!

Tích Tích hỏi :

- Lời nói đó xuất phát từ chân tâm của nàng.

Yến Thanh đáp :

- Tại hạ duyệt xét người rất nhiều chưa lần nào lầm lạc cả. Ít nhất tại hạ cũng phân biệt được lời nào thành thật lời nào giả dối.

Tích Tích hỏi dồn :

- Như vậy là Yến gia đã tiết lộ thân phận với nàng rồi phải không.

Yến Thanh mỉm cười :

- Đâu có hở hang dễ dàng như trẻ con! Biết nàng nói thật tại hạ làm ra vẻ mơ hồ, không tin. Nàng thất vọng hết sức.

Tích Tích cau mày :

- Tại sao Yến gia lại để cho nàng thất vọng. Sự tiếp trợ của nàng rất cần thiết cho chúng ta mà! ít nhất nàng cũng cung cấp cho chúng ta những chi tiết hữu ích quanh tổ chức đó.

Yến Thanh lắc đầu :

- Chân thành thì nàng có thừa song cơ trí lại thiếu hẳn. Sự tiếp trợ của nàng chỉ gây nguy hại cho chúng ta hơn là mang lại điều lợi ích gì bởi nàng dễ để lộ hớ hênh lắm.

Tích Tích không đồng ý :

- Yến gia quá lo xa chứ làm gì nàng chất phác như vậy! Người ta đã chọn nàng đặt tại Phân đàn này thì ít nhất nàng cũng có đặc điểm chi đó chứ! Huống hồ là một ca kỹ ưu hạng tại bến Tần Hoài này suốt mấy năm qua nàng phải thu thập một số kinh nghiệm đáng kể.

Yến Thanh thở dài :

- Một ca kỹ bất đắc dĩ thì làm gì có hứng thú tìm kinh nghiệm qua cái nghề chỉ đem lại sự bực dọc cho nàng. Tuy nàng hành nghề lâu rồi mà đến ngày nay nàng vẫn chưa quen với lối sống lấy đêm làm nghề này! Hoàn cảnh không thích hợp với nàng thì nàng còn tha thiết gì đến việc khai thác hoàn cảnh. Nói thật không sợ mất lòng chứ về cái nghề này nàng kém các cô nương xa!

Tích Tích cúi đầu.

Yến Thanh tiếp :

- Đành rằng chúng ta có thể nhờ nàng trợ giúp song đừng quá tin tưởng sự trợ giúp của nàng hữu hiệu đúng tầm mong muốn. Tùy thời tùy việc thôi cô nương ạ.

Vưu Tuấn tiếp :

- Yến huynh không tưởng nên giết Kim Tử Yến thì Tích Tích cô nương chẳng cần phải hy sinh. Tại hạ phải ngăn trở Lâm Kỳ hành động đêm nay.

Y mường tượng hối hận với Hoa Tích Tích nên muốn ly khai gấp nơi này. Thốt xong y liền rời khỏi phòng.

Tích Tích buông lời oán hận Yến Thanh hờ hững với nàng. Yến Thanh phải an úy nàng một lúc, cho rằng chàng chẳng những không thể lưu lại nhà Kim Tử Yến bởi Mã Bách Bình thật sự không muốn điều đó mà chính chàng cũng không thích chạm mặt với con bé Tiểu Cầm bởi rất có thể con bé đó tìm cách hãm hại chàng.

Không lưu lại nhà Kim Tử Yến thì chàng sẽ lưu ngụ tại đâu nếu không tại đây.

Tích Tích hài lòng.

Họ cùng lên giường Yến Thanh rỉ bên tai Tích Tích :

- Cứ tự nhiên nhé, tại hạ mách cho cô nương biết là có kẻ đang rình xem chúng ta giở trò khỉ đấy!

Tích Tích biến sắc mặt :

- Thật vậy à.

Nàng trấn định tâm thần ngay và sà vào lòng Yến Thanh.

Một lúc sau Yến Thanh thở dài thốt :

- Người xem kịch đã đi rồi!

Tích Tích hỏi :

- Ai thế Yến gia.

Yến Thanh lắc đầu :

- Làm sao tại hạ biết được. Cô nương nên hiểu hiện tại dù muốn dù không tại hạ cũng là người có danh rồI, nhất cử nhất động đều bị người ta dòm ngó theo dõi.

Tích Tích thở dài :

- Thính giác của Yến gia tinh diệu quá. Tôi chẳng phát hiện chi hết.

Yến Thanh thở dài :

- Muốn sống còn phải luyện thính giác và nhãn lực cho tinh đó là hai điểm thiết yếu cần có trong hành trang của những ai toan dấn thân vào cánh giang hồ. Trong bảy năm sáu lần chết đâu phải là những thử thách thông thường. Ít nhất những thử thách đó cũng đánh đổi phần nào kinh nghiệm.

Có tiếng động bên ngoài phòng.

Tích Tích giật mình. Nhưng Hoa Liên Liên đẩy cửa bước vào.

Hoa Liên Liên cho Yến Thanh hay tuy là chủ trì Phân đàn Hàng Châu song Tử Mẫu Thần Kiếm Cầu Vân Bưu cũng chẳng biết Thiên Ma lệnh chủ là ai.

Bỗng Yến Thanh biến sắc chụp chiếc gối của chàng, quét ngang bên trên đầu Hoa Tích Tích.

Chiếc gối hất hai mũi đinh màu lam tạt qua một bên, cắm phập vào vách.

Đồng thời ở phòng bên cạnh có tiếng hét khẽ rồi tiếng cánh cửa đó mở bung, chừng như có người do cửa sổ thoát ra ngoài.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau