GIỜ ĐANG NƠI ĐÂU

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Giờ đang nơi đâu - Chương 121 - Chương 125

Chương 120: Tia sáng (4)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Nghe Bohr nói xong, ngay tức khắc cô đã hiểu ra hành động của Boulon.

Vị đại tá đứng đầu cục thanh tra quốc tế, việc đầu tiên làm khi tới Viễn Đông là (trông có vẻ) cố gắng thu thập chứng cứ phạm tội. Mà có thể để ông tìm được đầy đủ bằng chứng chứng minh trí mạng trong hai tuần ngắn ngủi, nhất định phải có cục điều tra liên bang giúp ông.

Nhưng tốn nhiều công sức điều cục thanh tra xa xôi đến Trung Quốc, dĩ nhiên mục đích không chỉ vì thu thập tội chứng phản bội. Mà có thể là bọn họ lấy cớ thu thập bằng chứng làm ngụy trang, mục đích chính vốn là thứ khác…

Sau khi phiên tòa cuối cùng khai mạc, cánh phóng viên bao vây cô nhanh chóng rời đi. Cô quay về vị trí của mình, lập tức nhìn sang Boulon.

Ông nở nụ cười nhất định phải đạt được.

Bọn họ… muốn giành được một phần lợi lộc!

Boulon hiểu cách làm người của Tạ Trạch Ích, còn Tạ Trạch Ích lại hiểu cách thức làm việc của quân đội Anh, và cũng biết rõ Trung Quốc.

Trên quan hệ Anh Mỹ, nước Anh chắc chắn không có khả năng nhượng bộ vì lợi ích bản thân, mà nước Mỹ cần Tạ Trạch Ích.

Do thế mà Boulon mới ra sức bảo vệ anh.

Đó là lý do Boulon bảo cô nhất định phải đến buổi hội thẩm công khai lần này, còn ám chỉ cô về tầm quan trọng của chiếc chìa khóa vàng Phi Beta; còn những lời khai liên quan đến Tạ Trạch Ích, quan tòa nước Mỹ cũng cố gắng chọn lời khai có thể gỡ tội cho anh, hòng dẫn dắt bồi thẩm đoàn tin vào “quan hệ bất chính” từ mối quan hệ bất hòa giữa thiếu tá, trung úy và nữ nghiên cứu viên này.

Còn các phóng viên tại tòa án thì lại phát hiện được tin thú vị trong buổi xét xử công khai nhàm chán này —— scandal!

Những hành động của Tạ Trạch Ích đã khiến chính phủ Anh Quốc e sợ địa vị của mình tại tô giới Thượng Hải, đang còn hốt hoảng sợ sẽ giống người Anh bị đuổi khỏi tô giới ở Hán Khẩu, thì khi “nhật ký” của Sakuma Ichiro và chìa khóa vàng đã tạo cho phóng viên ấn tượng sai rằng sĩ quan bảo vệ bạn gái mình, đồng thời cũng đã cung cấp cho bồi thẩm đoàn nước Anh tính hợp lý trong mọi động cơ bất hợp lý của Tạ Trạch Ích.

Boulon không chỉ muốn bảo vệ anh, mà còn muốn bảo vệ địa vị có quyền đảm nhiệm lợi ích ba nước.

Mà ngay sau lúc này, cục thanh tra đã nhận được một thông tin, đây là quy định bí mật được đặt ra bởi người Anh ở Hương Cảng và Viện nghiên cứu Hoàng gia Thượng Hải, được gọi là “quyền miễn trách nhiệm cho vợ hoặc chồng” của “công trình sư”.

Quy định này có thể giải quyết tốt đẹp mọi vấn đề.

Viện nghiên cứu lại cần dựa vào Tạ Trạch Ích để lôi kéo nước Mỹ sao?

Cô nhớ đến lời Bohr đã nói với mình, rồi lại tự hỏi bản thân, gần như lập tức đưa ra một đáp án —— cần!

Quả thật viện nghiên cứu cần nguồn vốn mạnh mẽ của Mỹ, nhưng lại sợ trong quá trình này, dã tâm của Mỹ sẽ khiến sức mạnh của bọn họ vô hình trung dần biến thành sức mạnh chủ đạo của viện nghiên cứu… Nên thay vì nói là cần đến Mỹ, nói đúng hơn là cần Tạ Trạch Ích đứng giữa hòa giải, mang lại lợi ích cho viện nghiên cứu mà không đến mức ẩn chứa tai họa ngầm.

Đây là tư lợi của Boulon, người vẫn mưu cầu lợi ích cho quốc gia và Bohr, người mưu cầu lợi ích cho nghiên cứu!

Vậy còn cô có tư lợi gì?

***

Cuối cùng lần này tuyên án ơn ba mươi thượng ủy và hơn hai mươi trung úy với hình phạt treo cổ, nhưng cô không có tâm trí để nghe. Lúc tuyên bố kết quả, Boulon là cảnh sát trị an giữ chức cao nhất liên quan phiên tòa đã cho cánh phóng viên ít thời gian phỏng vấn các thẩm phán và điều tra viên, rồi nhanh chóng yêu cầu quân đội đưa bọn họ ra ngoài cửa.

Sau đó ông trò chuyện đôi câu với thiếu tá lục quân Anh cùng tân phó lãnh sự tại Thượng Hải, cuối cùng Boulon tạm biệt thiếu tá, đi nhanh về phía cô.

Cảnh sát đang áp giải Sakuma Ichiro và Fujima mặt xám như tro tàn, từ sau ba người băng qua hành lang rời khỏi tòa án. Sakuma ngoảnh đầu nhìn Sở Vọng, nhưng bị binh sĩ đang áp tải quát một tiếng.

Lúc đi ngang qua, Boulon dừng bước bên cạnh cô, cười nói: “So với hình phạt treo cổ, hai quân nhân người Nhật này có vẻ sợ nhất mấy từ ‘dẫn độ về nước thẩm vấn’, có phải thế không?”

Sở Vọng ngoái đầu nhìn rồi quay lại hỏi: “Thưa ngài, bây giờ Zoe đang ở đâu?”

Boulon mỉm cười nói: “Vị lãnh sự kia cũng không biết quý cô à. Có điều có thể xác định một chuyện, cậu ta sẽ là người được đưa về đế quốc Anh nhanh hơn bất cứ ai ở thuộc địa Anh. Đứng trên lập trường an nguy của cậu ta, ta cho rằng cần phải nhanh chóng chứng minh mối quan hệ hai người với người Anh.”

Người trung úy kia đi về phía Boulon, nói, “Thưa sếp, có vài tay phóng viên không chịu đi, nói muốn phỏng vấn cô gái này.”

“Chà, quý cô có thể đang bị tai tiếng nhấn chìm của chúng ta, sợ là lần này cô sẽ gặp rắc rối vì tin tức quan hệ bất chính liên quan đến ba nước đấy,” Boulon nghe thế thì cười nói, trước khi đi còn nói một câu, “Xin lỗi quý cô, đó không phải là ý định ban đầu của ta. So với việc đó, ta thích việc sớm được thấy tin cưới của cô và Zoe ở trên báo hơn.”

Sau khi Boulon và trung úy rời đi, người của thương hội nhanh chóng đưa cô rời đi từ cửa bên, trốn khỏi sự truy kích của đám phóng viên cố chấp kia.

Xe của bà Cát và bên thương hội Thượng Hải đã chờ sẵn trong con ngõ ở bên ngoài cửa sau.

Lúc cô đi ra từ cửa sau, thấy bà Cát đứng chờ dưới cây bồ kết, còn mấy người Tưởng, Hoàng và Tạ lão gia thì nói chuyện hàn huyên cạnh xe hơi ở dưới ngô đồng xa xa.

Bà Cát còn chưa lên tiếng, cô đã thấp giọng gọi: “Cô út…”

Nửa câu sau chưa thốt ra khỏi miệng, nhưng cô đã có thể cảm thấy cả biểu cảm lẫn âm thanh của mình đều thể hiện rõ sự háo hức, thế là lập tức khép miệng.

Bà Cát nhìn thẳng vào cô, hỏi đùa, “Sao hả?”

Cô thở dài, nhắm mắt nói: “Cháu muốn cứu anh Tạ.”

Bà Cát vẫn nhìn cô, nói, “Vừa rồi cha nó với bốn năm lão già đằng kia còn không biết xấu hổ, hùng hồ đi tới như muốn đòi bắt giữ cô, còn bảo cô bàn bạc chuyện này với cháu. Bây giờ thì hay rồi, trông cháu thế này, e là còn sốt sắng hơn bất cứ ai.”

Hai cô cháu lại nhìn đến dưới cây ngô đồng. Ngoài ngài Tưởng mỉm cười với họ ra, Tạ lão gia cùng ba người kia chột dạ xoay mặt đi nơi khác.

Cô nói: “Không chừng sau này khi cháu lên báo, sẽ không ai dám cưới cháu nữa.”

Bà Cát cười, “Không phải lần trước vì chuyện cháu với ông thầy kia mà Lâm Du cũng ồn ào đấy thôi, sao không thấy cháu sợ không ai cưới?”

Cô đáp: “Không phải cô Cát cử anh Tạ đến cho cháu đấy sao.”

Bà Cát lại cười, “Giờ cậu ta đang ở trong tù, từ sau khi cô đến Thượng Hải, số thanh niên tuấn tú xin đến biệt thự nhà ta vì để gặp cháu còn ít sao?”

Cô vạch trần bà Cát, cười khì khì nói, “Chính cô cũng mình nhìn anh Tạ trưởng thành, những người đàn ông tuấn tú kia có ai tốt hơn anh Tạ ư?”

“Tốt? Nó tốt chỗ nào hả? Nếu là trước đây thì còn có thể trông cậy nó kiếm được tiền đồ trong lục quân Anh. Giờ thì sao hả, không những không tự bảo toàn cho mình, mà còn phải nhờ con gái người ta lấy thân báo đáp đi cứu nó.” Bà Cát tức giận bắn liên thanh trút giận, sau đó lại thấp giọng hỏi cô, “Con bé này, cô thương nó nhưng còn thương cháu hơn. Tuy nói thế này không lọt tai, nhưng cô vẫn khuyên cháu nghĩ kỹ. Trước đây thấy nó là đứa chẳng ra gì, giờ loáng cái mới ba bốn tháng lại không biết nó đang bị giam ở đâu chịu tội gì, nếu sau này quay về, phát hiện nó cụt tay cụt chân, sụt cân thiếu lạng, đến lúc đó có hối hận cũng không kịp.”

“Vậy…” Con tim cô thít lại, nhưng không dám qua loa với bà Cát. Sau cơn nhói lòng, cô thở hắt hai hơi, đáp, “Thế cũng không gấp ạ.”

Bà Cát thở dài, chỉ hận không thể rèn sắt thành thép. Rồi bà quay đầu đi, bực tức hô lên với người của thương hội; “Gọi Tạ Hồng đến đây cho tôi!”

Cô không kìm được cười phì, vội nói, “Cô à, vẫn nên để cháu đến chào ngài Tạ thì hơn.”

Bà Cát ngăn cô lại, nói, “Đi cái gì mà đi?”

Tạ Hồng có vẻ khá sợ bà Cát, đầu tiên là nhờ ngài Hoàng đến thăm dò tình hình.

Ngài Hoàng nói với bà Cát và Sở Vọng: “Ngài Tạ nói, qua mấy hôm nữa ông ấy sẽ cho thuyền đưa sính lễ tới Hương Cảng, đưa đến chỗ của hai người.”

Sở Vọng: “…”

Bà Cát nói, “Thuyền gì?”

Ngài Hoàng đáp, “Đương nhiên là sà lan bọc thép to nhất, kéo còi từ bến tàu cho đến khi lên bờ, từ bến tàu dùng xe chở hàng khua chiêng gõ trống đưa lên đồi! Nếu không tôi cũng không đồng ý đâu.”
Sở Vọng: “…”

Bà Cát hừ lạnh, “Phải làm lớn vào, để người ở tô giới công cộng đọc báo biết được mình phải chuẩn bị bao nhiêu thì mới không mất mặt.”

Sở Vọng còn đang kinh ngạc thì ngài Hoàng đã nói hộ cô: “Hai người không sợ Lâm Du tìm đến cửa nói chuyện à, nói sính lễ không đưa đến nhà họ Lâm ông ta, không hợp phép tắc?”

“Tôi còn đang nghĩ xem ông ta có mặt dày đến thế không đây. Nếu cái người không thân phận trong nhà ông ta dám làm ầm lên thì vừa hay hợp ý tôi, tôi chờ bà ta tới.”

Ngài Hoàng quay sang nói với cô, “Làm phiền cô ba Lâm rồi.”

Sở Vọng đáp, “Xin cám ơn chiếc vòng của ngài Hoàng lần trước.”

“Cũng không phải vật gì lớn lao, đâu ngờ nhà máy sẽ bị cháy, hắn ta cảm thấy lưới rách cá chết mà nổi sát ý.” Ngài Hoàng nói tiếp, “Đợi đến đám cưới của cô và cậu Tạ, Hoàng tôi sẽ tặng hai người sính lễ cực kỳ phong phú. Đến lúc đó, nếu cô ba thích thì nói cám ơn vẫn chưa muộn.”

Nói đoạn, ngài Hoàng xoay người đưa lưng về phía bà Cát, ra sức nháy mắt với Tạ huân tước, có lẽ là lén nói với ông ấy “cô Cát đã bớt giận rồi, ông đừng sợ”. Còn ngài Tạ lại giả vờ đang nói chuyện với ngài Tưởng và ngài Đỗ, song tầm mắt cứ lấm lét nhìn sang đây; thấy tình hình đã ổn, ông mới chắp tay lại gần.

Ông có đầu tóc dài hoa râm, thắt bên trong áo sơ mi nhung lam là khăn loại chỉ nhị, tay cầm hai món đồ chơi hạch đào*. Ngẩng đầu lên nhìn bà Cát, cười xòa mấy tiếng rồi lại ho khan, sau đó khom người kéo tay Sở Vọng, lịch thiệp hôn lên ngón cái của cô, mọi cử động giống hệt vai bố già của Marlon Brando trong bộ phim cùng tên.

(*Đồ chơi làm từ hạch đào được điêu khắc trông giống đầu sư tử, ảnh.)Nhưng đến khi ông mở miệng, sự phong độ khí thế ấy lập tức biến mất.

Ông thành khẩn nói: “Cô ba, con chai nhà ngộ ngon lành lứm nha.”

Sở Vọng kìm nén lắm mới không bật cười.

***

Tối ngày xét xử, bà Cát, Tạ huân tước, ngài Hoàng chứng hôn cùng với ông mai Tưởng, thêm cả Di Nhã cùng ngồi xe đến tòa thị chính lâm thời ở Thượng Hải. Lúc này đã vào giờ tan tầm, nhưng nhân viên làm việc bị một cuộc gọi gọi về phát giấy kết hôn ngay.

Thực ra cả quá trình không hề có chuyện của Sở Vọng. Bà Cát và ngài Tạ mỗi người nhận một tờ, tự điền tên họ, năm sinh của Sở Vọng và Tạ Trạch Ích vào, sau đó điền tên họ của người nhà hai bên, người chứng hôn và người làm mai, rồi lần lượt ký tên, đóng dấu, tỏ vẻ trịnh trọng.

Trong suốt quá trình, nhân viên công văn chỉ hỏi một câu: “Vì sao thời gian lại là 29 tháng 4?”

Ngài Tạ giao một bản đăng ký chính thức ở đảo Penang viết bằng tiếng Anh cho nhân viên, bà Cát sợ ông nói chuyện nhân viên nghe không hiểu, bèn bảo: “Hai đứa nó đã chính thức nhận giấy đăng ký kết hôn ở đảo Penang vào bốn tháng trước rồi, nhưng sợ về nước không đồng ý nên mới đi làm lại, nên mới viết là tháng 4.”

Nhân viên giấy tờ vỡ lẽ, đóng dấu cộp cộp: “Cũng hay có chuyện như thế thật, đỡ cho con chào đời sớm bị người thân họ hàng nói ra nói vào.”

Bà Cát im lặng, chẳng buồn giải thích với anh ta.

Sở Vọng nhìn trời: “…”

Đóng dấu xong, người nhân viên trao đổi hai bản mà bà Cát và ngài Tạ đã điền. Bản được giao cho bà Cát, bà Cát đưa lại cho Sở Vọng; còn bản của ngài Tạ thì lập tức bị Di Nhã cướp lấy nhìn ngó.

Cô nàng cúi đầu nhìn, hai bên giấy chứng nhận vẽ rồng phượng xanh xanh đỏ đỏ, năm chữ “giấy đăng ký kết hôn” viết bằng chữ phồn thể ở trên cùng được in dập, bên dưới là tiểu thiên sứ cùng với hồ nước ở vườn địa đàng, màu sắc thiết kế cực kỳ lòe loẹt, hình ảnh không Trung cũng không Tây, vô cùng buồn cười. Ở giữa viết bằng chữ Khải:

Lâm Sở Vọng người huyện Thiệu Hưng tỉnh Chiết Giang, năm nay 16 tuổi, sinh vào giờ Hợi ngày 3 tháng Giêng năm dân quốc thứ 3.

Tạ Trạch Ích nguyên quán trấn Phật Sơn tỉnh Quảng Đông, năm nay 23 tuổi, sinh vào giờ Mão ngày 13 tháng Mười năm Quang Tự thứ 32.

Hai bên thông gia cùng ký kết hôn ước, kết thành lương duyên, xứng đôi vừa lứa. Nay cành đào khoe sắc thắm, mong gia thất ấm nồng yên vui, con cháu đầy đàn, đời đời sum vầy. Viết ước định cùng đầu bạc răng long lên giấy, tựa mối lương duyên trời ban đề thơ trên lá đỏ, ghi lên mẫu uyên ương. Lấy đây làm chứng.

Di Nhã cùng cô đọc hết hàng chữ bên trên, cười vui vẻ nói: “Lần này gặp Linzy phải đổi giọng gọi chị dâu rồi.”

Ngài Tạ nói: “Có thể gọi là cô Tạ.”

Ngài Tưởng nói: “Cũng không đúng. Tuy cậu Tạ không còn hàm nhưng vẫn còn còn tước. Gọi cô cũng không được, phải là phu nhân mới đúng. Giờ coi như cùng cấp bậc với các phu nhân Hương Cảng rồi.”

Bà Cát xỉ vả bọn họ, “Biến biến biến, Tạ Trạch Ích còn không chưa thấy đâu mà đã muốn chiếm hời con gái người ta rồi, còn sớm lắm!”


Cô cầm giấy đăng ký kết hôn trong tay, không kìm được nhoẻn miệng cười, đồng thời lại có phần mơ màng: Ấy, vì sao mình cứ thế gả đi rồi?

***

Sáng ngày hôm sau, trên mọi tờ báo lớn nhỏ đều là phiên tòa liên quan đến sáu nước. Nhưng còn hấp dẫn hơn kết quả phiên tòa là những mẩu tin liên quan đến cô.

Vào thời đại này, có rất nhiều cách để đàn ông thành danh, mà danh tiếng của phụ nữ lại có vẻ luôn gắn liền với đàn ông. Một cô gái độc lập có tiếng tăm mà không phụ thuộc vào đàn ông, ngoại trừ phạm vào lỗi lớn thì gần như là chuyện không tưởng.

Đồng thời trên báo cũng đưa tin về tình yêu tam giác giữa ba nước trong viện nghiên cứu, còn có cả tài năng của cô về khoa học và ngôn ngữ, những bài luận văn cô đã viết, dung mạo của cô, thậm chí cả vụ bê bối từng bị cha cô và bà Kiều tạo ra ngày trước; có điều lần này, những lời bình luận về cô không quá gay gắt, đánh giá cũng khá tiêu cực chính diện. Chẳng hạn như:

“Có ai không thích phụ nữ vừa đẹp vừa thông minh. Nhưng khi có vẻ đẹp và trí tuệ khác với người thường thì rất dễ khiến phụ nữ ghen tỵ, còn đàn ông lại mơ ước có được, chưa chắc đây đã là chuyện khiến người ta dễ chịu… Nhiều người thích mỹ nhân, giả sử có phạm phải sai lầm nhỏ thì cũng không ảnh hưởng lớn đến đại thể.”Sau bài báo đăng tải tin tức kết hôn của cô, mức độ trà dư tửu hậu của người dân thành phố Thượng Hải được đẩy lên một tầm cao mới. Khi bà Cát cho tài xế đưa cô đến lãnh sự quán Anh lấy giấy đăng ký kết hôn, cô còn bị nhân viên lãnh sự quán cười nói: “Chúng tôi đã nghe nói về hôn sự này từ lâu rồi, cuối cùng cũng thấy được người thật.”

Nhân viên nhanh chóng ký vào giấy đăng ký đã chuẩn bị sẵn, rồi nhanh chóng nhờ người đánh một bức điện báo.

Sau đó nói với cô: “Được rồi.”

Cô ngơ ngác hỏi: “Nhưng xin hỏi, bao giờ thì tôi có thể gặp được anh Tạ… nhà tôi?”

***

Sau ngày từ lãnh sự quán về, sáng sớm nào cô cũng bảo tài xế đưa cô đến đường Ferguson.

Ba tháng không đến, thời hạn Tạ Trạch Ích trả lương cho dì giúp việc cũng đã hết. Bụi bám một lớp dày, người như cô lại không thường xuyên làm việc nhà, Sở Vọng cầm cây lau nhà chùi chùi kéo kéo cả ngày mới miễn cưỡng khiến căn phòng trở nên khá sạch sẽ.

Anh Trịnh và chị Trịnh đã dọn đi, vào ở là một gia đình Thượng Hải bình thường, một căn phòng nhỏ mà chen chúc đến tám miệng ăn thuộc ba thế hệ. Còn đứa trẻ kia, trong ngày phiên tòa kết thúc, bà Cát đã đi tới hỏi thăm mẹ nó là có phải thật sự muốn vì giữ miếng ăn mà không nhận con ruột không. Nhưng khi nhận được câu trả lời phủ định, bà Cát vô cùng hào sảng mời một người tới dạy cô ấy học đánh máy, xếp cho cô ấy một công việc nhân viên đánh máy để hai mẹ con có thể duy trì kế sinh nhai tại Thượng Hải.

Ngày nào cô cũng đến đường Ferguson dọn dẹp một lần. Lau chùi cửa kính, thay mới rèm cửa, đem về bảo người hầu ở biệt thự nhà bà Cát giặt sạch. Lúc đi ngang qua tiệm bán hoa ở trên đường, cô sẽ mua một bó phù dung hoặc hải đường đặt vào bình sứ, cứ mấy hôm lại thay một lần.

Chiều chiều trước khi về nhà ăn tối, cô lại ra bến tàu đi dạo một vòng. Biết không có thuyền vào cảng, cô mới bảo tài xế chở mình về biệt thự.

Có lần bà Cát nói với cô: ngày trước bảo cháu ở đường Ferguson là vì cô không ở đây. Giờ cô đã ở Thượng Hải, cha nó cũng ở đây, hai nơi cũng không xa, hai đứa về nhà ở có người chăm lo ăn mặc, không phải dễ hơn sao? Giả sử nếu cháu thật nhớ quãng thời gian ngày xưa thì để cô dẫn hai người đến dọn dẹp sạch sẽ là được.

Cô nghĩ ngợi, vẫn cảm thấy không nên.

Trong ngày mở đầu tiết Bạch Lộ, Thượng Hải mưa liên miên, đồng nghĩa với việc mùa hè sắp kết thúc. Ngày nào Chân Chân cũng đến tìm cô chơi, cô viết báo cáo, Chân Chân đứng trong bếp nấu mấy món đồ kỳ quái. Ngày đầu tiên tới, cô ấy nói: “Đang đọc báo tự dưng thấy tin kết hôn của hai người, giật cả mình! Chị còn tưởng em và anh Tạ ăn cơm trước kẻng, không giải quyết được nên mới phải đành cưới nhau, hại chị ở nhà chửi mắng anh ta um sùm.” Sau đó lại còn, “Em không mang thai là được rồi. Cha chị cũng nói với chị, nếu em có bầu thì khoan đi Anh đã, ở nhà chăm em, năm sau rồi đi.”

Đã lâu rồi chưa nghe tin tức gì về Ngôn Tang, cứ tưởng anh đã âm thầm đi Mỹ. Về sau nghe Chân Chân bảo anh vẫn chưa đi, thỉnh thoảng tạnh mưa là anh ra bờ biển Âu Lộ tụ tập tiệc tùng. Đến ngày thứ chín, Chân Chân và cô ra bến tàu ăn ly kem cuối cùng trong mùa hè, là tiệm kem của người Indonesia, ăn ngon hơn kem toàn đá ở tiệm bên bến tàu Thiên Tinh. Ăn kem xong đi bộ vệ, hai người đi ngang qua tiệm bán hoa “may mắn” của người Đức, cô nhớ đến hoa trong bình sứ trên bệ cửa sổ gần héo, rồi lại đột nhiên nhìn thấy hai búp sen trắng, thế là vội mua về cắm.

Chân Chân thở dài, “Em thích anh ta thật rồi.”

Cô “à” một tiếng, tự bản thân cũng cảm thấy hoài nghi: “Thế à?”

Chân Chân gật đầu, chọc vào trán cô: “Vạn tuế khai hoa, ngàn năm một dịp. Còn chưa đủ thích sao?”

Cô nhìn hai bông sen trắng, mỉm cười đáp, “Hình như là vậy.”

Một tuần trước khi Chân Chân rời đi, vì cô ấy có quá nhiều hành lý cần thu dọn nên không thể đến chơi với cô được. Tài xế chở cô ra bên tàu, vừa xuống xe, từ đằng xa đã thấy một con tàu chiến hạm cập cảng. Cô che dù chạy nhanh đến bến tàu, lúc ấy trời đang mưa, bùn lầy bắn lên vạt váy và đôi vớ trắng tinh.

Cô đứng đợi trên bến tàu gần hai mươi phút, cho tới khi hải quân hoàng gia, sĩ quan bộ binh và binh lính trên tàu lục tục tời đi, nhưng cô vẫn không thấy Tạ Trạch Ích đâu.

Đã hai tuần rồi mà trong mỗi chiếc tàu cập cảng đều không có người cô muốn gặp. Cô âm thầm dùng thời gian khoảng cách để đoán ra vị trí của anh. Hai ngày đến ba ngày, có lẽ là ở Đông Nam Á; ba ngày đến năm ngày, chắc là xung quanh Ấn Độ Dương; năm ngày tới mười ngày, từ Ấn Độ Dương đến châu Phi; mười ngày đến mười lăm ngày, có thể là châu Phi và biển Đỏ.

Nếu thêm một ngày nữa thì có lẽ thuyền đã về Anh thật rồi, khéo có khi Tạ Trạch Ích thực sự đã cụt tay cụt chân.

Thiếu thì thiếu, cùng lắm sau này đẩy xe lăn cho anh, cô đi thế nào thì anh cũng chỉ có thể đi thế ấy, miễn anh chân dài đi bộ quá nhanh, hại cô thấy áp lực.

Mưa đã ngớt hạt, cô ngoái đầu nhìn tiệm hoa “Glück” bên kia. Gần tiệm hoa đối diện cảng là một con hẻm nhỏ lát đá, tuy không quá hẹp nhưng lại khó đi. Đầu hẻm trồng nguyệt quế, giờ đang là thời điểm nở rộ, sau cơn mưa gió thổi tới, mang theo một mùi hương nồng.

Bước vào tiệm án hoa, hoa trong thùng gỗ ngập nước không còn lại nhiều. Cô nhìn ngó một lúc, dùng tiếng Đức hỏi chủ tiệm, “Chào buổi chiều, xin hỏi giờ tiệm mình còn hoa gì không ạ?”

“Còn ít hồng nguyệt quý, hồng leo thì không nhiều… Hôm nay có quân hạm cập cảng nên có nhiều người gặp bạn cũ. Mấy phút trước còn có ít bách hợp nhưng có một anh mua rồi. Nói đã lâu không gặp vợ mình nên muốn mua tặng cô ấy.”

Cô gật đầu, nghĩ đến bông hoa héo hai tuần mà thấy thương. Cô cũng cho nước vào trong bình giống Tạ Trạch Ích, nhưng hoa anh chăm lại thường nở lâu hơn.

Nghĩ đến đây, cô thầm thấy vui vì hôm nay Tạ Trạch Ích chưa về, nếu không, anh mà về nhà thấy bông hoa héo kia thì kiểu gì cũng sẽ cười nhạo mình mất.

Quay đầu rời đi, đang định chuẩn bị ngày mai lại tới thì bất chợt, cô trông thấy một bóng người màu xám cao lớn bên ngoài con hẻm, người đó một tay che dù, một tay cầm đóa bách hợp.

Đèn trong tiệm khá sáng, anh lại đứng ở chỗ tối trong hẻm nên nhìn không được rõ lắm. Đột nhiên chủ tiệm ở sau lưng cô cười lên: “Ôi anh đấy à, sao không về đi, vợ anh đang sốt ruột chờ anh đấy.”

Ngay sau đó, một âm thanh quá đỗi quen thuộc trả lời bằng tiếng Đức: “Không vội. Tôi vừa phát hiện vợ mình cũng đang ở đây.”

Nghe thấy từ “meine frau”, con tim cô đập mạnh.

Một giây sau, cô bỗng xách váy lên, sải bước lao nhanh về phía anh.

Tạ Trạch Ích che dù đứng trong mưa nhìn cô.

Thấy cô giẫm vũng nước chạy về phía mình, anh lập tức vứt dù đi, giơ cao bó bách hợp dính mưa cách xa cô, dùng tay trái đã vứt dù ôm chầm lấy cô.

Sở Vọng ôm siết anh, mặt dán vào ngực anh, không nói một lời.

Tạ Trạch Ích lùa tay vào tóc cô, khẽ ngẩng đầu lên, thở dài, ấn cô vào lòng, giọng khàn khàn gọi cô: “Cô Tạ.”

Cô cọ đầu vào người anh, giọng nhỏ như muỗi khẽ gọi, “Anh Tạ.”

___

Fanart hòn vọng phu Sở Vọng. 

Chương 121: Tia sáng (5)

Không biết gió đã cuốn bay cây dù đi đâu, áo khoác Tạ Trạch Ích ướt nhẹp. Còn về phần cô, ngoài đuôi tóc dính nước ra thì những chỗ khác không hề ướt, đúng là kỳ tích.

Tài xế khổ sở lái xe trong mưa đi tới, đèn xe chiếu lên hai người, ông ta hạ cửa kính xuống, cách làn mưa hô to: “Cô ba? Là cô ba phải không! Không biết cô có cầm theo dù xuống xe không, trời mưa lớn quá, tôi sợ cô bị mắc mưa. Người này là… Ôi! Không phải là cậu Tạ đấy sao ——”

Tài xế che dù đen đi xuống, mở cửa xe ra cho hai người, “Có chuyện gì cứ lên xe đi đã!”

Tạ Trạch Ích gật đầu, che mưa cho cô ngồi vào trước rồi mình mới vào theo.

Tài xế hỏi: “Cậu Tạ về rồi, thật tốt quá, về đường Ferguson như trước hay là về chào ngài Tạ và bà Cát trước?”

Cô đáp chắc nịch: “Đường Ferguson.”

Tài xế cười nói: “Được rồi!”

Cô vốn đâu có ý gì khác, chỉ nghĩ anh đi xa lâu ngày mới về, trong tay còn không có hành lý, không biết dọc đường đã chịu khổ thế nào; giờ lại còn mắc mưa, nếu về để người nhà họ Tạ thấy thì chắc sẽ đau lòng lắm. Cô chỉ muốn anh tắm rửa thoải mái trước, ngủ một giấc thật ngon, hôm sau thay quần áo sạch rồi hẵng về nhà. Nhưng một câu nói đùa không nhẹ không nặng của tài xế lại khiến mặt cô đỏ lựng, không biết là cô hiểu sai ý hay là tài xế hiểu nhầm.

“Dù gì cũng không thể thất lễ trước mặt trưởng bối được…” Nói xong câu đó, cô quay sang nhìn Tạ Trạch Ích. Vừa rồi ở trong bóng tối không thấy gì, nay trong xe đã bật đèn, cô mới có thể nhìn rõ anh.

Anh cũng đang nhìn cô. Trông có vẻ tang thương hơn trước, trên cằm mỗi ngày đều được cạo sạch nay đã lún phún râu, tạo nên bóng mờ nhè nhẹ hắt lên má anh; sắc mặt cũng khá tiều tụy, song lại mang đến sự quyến rũ khác lạ. Có điều ánh mắt khi nhìn cô lại sáng ngời, khiến anh như được cơn mưa cuối hè gột rửa sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Vì lặn lội thời gian dài mà đôi môi khỏe mạnh của ngày xưa đã khô hanh tới mức trắng bợt nứt nẻ. Nhưng anh vẫn cười giải vây cho cô: “Ừ. Nghe vợ anh tất.”

Mặt cô lại nóng hơn. Thấy ý cười dịu dàng toát lên từ chân mày đáy mắt khi anh nhìn mình, lòng cô chợt quặn đau, không kiềm chế được nữa. Cũng chẳng màng xấu hổ, cô nhỏm người dậy, lỗ mãng dán lên môi anh hôn.

Đã lâu rồi anh chưa tắm rửa sạch sẽ. Hôm nay khi sắp xuống thuyền, mãi mới tìm được dao cạo râu vô cùng đơn giản, nhưng không chỉ không thể cạo sạch mà còn làm xước má. Còn cô bây giờ lại sạch sẽ như thế,, dù anh quỳ trên đất hôn mũi chân cô cũng không xứng.

“… Bẩn.”

Cô không biết anh đã phải dùng bao nhiêu ý chí mới cố nén nổi kích động muốn hôn cô; chẳng ngờ cô lại đến gần. Vào ngày trước khi rời đi, ngoài nụ hôn tạm biệt anh mặt dày đòi cô ra thì đây là lần đầu tiên cô chủ động hôn anh!

Anh mừng như phát điên.

Nụ hôn của cô cũng giống như cô, không đủ kinh nghiệm, không đúng cách thức, làm môi anh đau và lòng ngứa ngáy.

Tuy dở khóc dở cười nhưng cuối cùng anh vẫn không đẩy cô ra. Hai tay anh ôm eo và giữ vai cô, không để cô mất trọng tâm đụng phải trần xe, rồi cứ để mặc cô thích làm gì thì làm.

Cửa xe đã kéo lên, song vẫn có thể nghe thấy tiếng mưa rơi bên ngoài cửa kính. Tài xế lắc đầu lái xe chạy về phía trước, bên tai yên ắng trở lại, gật gù đắc ý ngâm nga bài hát trong phim.

Khi đậu xe ở bên ngoài nhà trọ ở đường Ferguson, mưa cũng đã ngớt hạt.

Tài xế mở cửa nhìn ra ngoài, hô lớn: “Mùa thu đến rồi!”

Cô nhổm người dậy, lúc này mới thấy môi anh đã đỏ hơn so với ban nãy, đều là do cô cả; ngoài ra còn có vết máu rỉ ra do mình hôn quá mạnh.

Cô biết kỹ thuật hôn của mình còn kém, nhưng không ngờ lại kém đến thế. Lập tức giơ tay xoa lên môi anh.

Trên mặt Tạ Trạch Ích toàn là ý “mặc em định đoạt”.

Anh im lặng mỉm cười nhìn cô, vẻ mặt vô tội lại thỏa mãn.

Nhìn biểu cảm yêu nghiệt hiếm thấy kia, đầu cô nổ ầm một tiếng, con tim nảy lên: tiêu rồi, mình đã làm gì với anh thế này?

Từ sau khi cô phát hiện ra tình cảm của mình dành cho anh, quan hệ mập mờ của hai người coi như đã bị cô đâm thủng. Giờ đến danh phận vợ chồng cũng đã có, những điều anh vốn không biết lập tức sáng tỏ sau khi cô chủ động lao vào lòng anh. Hôm nay vốn đã khác ngày thường, cô làm như thế lại giống như đang mở lời mời gọi anh.

Cô xoay người, nhanh chóng rời khỏi hiện trường gây án, lật đật đẩy cửa xe ra, chạy thẳng một mạch lên lầu.

Tài xế ở sau đột nhiên đổi giọng hô to: “Cô Tạ, lát nữa về tôi sẽ thưa với bà Cát là tối nay cô ngủ lại đường Ferguson!”

Hai tai cô đã đỏ bừng, bước chân gấp gáp như con thoi qua lại, thế mà vẫn có cảm giác Tạ Trạch Ích bắt kịp.

Cầm chìa khóa mở cửa vào nhà, bật đèn lên rồi lấy khăn tắm, khăn mặt và bàn chải đánh răng treo ở sau cửa cho anh, cuối cùng cô chạy thẳng vào phòng tắm, vặn mở đường ống nước nóng.

Nước nóng chảy ào ào, nghe thấy tiếng cửa ngoài phòng khách khép lại, con tim cô cũng run lên theo.

Tiếng bước chân càng lúc càng gần, khi dừng lại ở sau lưng, bóng dáng cao to kia cũng bao trùm lấy cô. Cô bình thản dùng nút chặn lỗ thoát nước, hơi nước trong bồn bốc lên, con tim cô cũng lơ lửng theo.

Anh khom người ôm cô vào lòng, nhẹ nhàng dán miệng lên đỉnh đầu cô; rồi lại như sợ làm bẩn mà giữ khoảng cách với cô, song cô vẫn có thể cảm nhận được thân nhiệt của anh đang bao trùm lấy mình, đồng thời cũng có thể ngửi được mùi hương quen thuộc của riêng Tạ Trạch Ích.

Không bẩn mà… Cô nghĩ.

Nước nhanh chóng đầy bồn, trong phòng tắm ngập tràn sương trắng như muốn hun nóng hai người.

Cô vặn tắt vòi, hỏi, “Có đói không?”

“Có.”

“Để em đi nấu ít đồ cho anh, tắm xong là có thể ăn.”

Anh không trả lời mà cũng chẳng buông tay.

Cô cầm vòi sen trong tay, để mặc anh ôm. Cho tới khi hai tay tê cứng, cô mới thở dài nắm lấy bàn tay anh đang ôm vai mình, “Nước sắp nguội rồi đấy.”

Lúc này anh mới lên tiếng đáp, để cô rời khỏi phòng tắm.

Cô khẽ khép cửa lại, vào phòng bếp châm lửa nấu nước, sau đó lại thấy nhức đầu. Ngoài khoai tây, trứng gà và mì sợi Chân Chân nhất thời nổi hứng cất trong tủ lạnh ra thì không còn thứ gì khác để nấu ăn.

Nhưng ngẫm cho kỹ thì dù có nguyên liệu đầy đủ, cô cũng không thể làm được món nào ngon lành. Ở kiếp trước, gần như du học sinh nào đến Anh cũng có thể trở thành siêu đầu bếp, thì chỉ có cô vẫn lười không bao giờ xuống bếp, có cơm chùa thì ăn, không có thì mua đại hộp cơm cá khoai tây trên đường để ăn là xong. Quanh năm chỉ dùng lò vi sóng ba lần, mà cũng chỉ trong các dịp như Giáng Sinh khi các cửa hàng tiện lợi không mở cửa, những đôi tình nhân biết nấu ăn đều đã đi du lịch, còn cô chỉ biết ở nhà một mình, xúc bát cơm canh thừa thịt mặn còn dở hơn nhai trấu để ăn.

Cô thở dài, bắt đầu cạo ba củ khoai tây xù xì. Nhìn dáng vẻ xấu xí của chúng, cô thực không đành lòng, lại cắt thành những lát và miếng khoai tây to chù ụ, lòng tự an ủi: dù nhìn có được mắt hay không thì rồi cũng vào bụng cả thôi. Thế là lại đập ba quả trứng gà, cho vào nước sôi cùng khoai tây và mì sợi.

Nhìn trong nồi nhanh chóng nổi lên thứ không rõ nguồn gốc, cô thầm mặc niệm xin lỗi anh Tạ nhà cô ba tiếng, múc thứ trong nồi ra đầy bát sứ rồi đặt lên bàn cơm, sau đó vừa lo lắng thấp thỏm vừa sám hối chờ Tạ Trạch Ích giá lâm.

Nhưng cô nhíu mày đợi một lúc lâu, cho tới khi thứ hầm bà lằng trong bát trương lên mà Tạ Trạch Ích vẫn chưa ra.

Cô đứng dậy, đi đến phòng tắm gõ cửa, thấp giọng gọi: “Anh Tạ?”

Không ai trả lời.

Cô lại gõ cửa, đề cao giọng: “Anh Tạ!”

Một chuyến xe điện ngoài cửa sổ ầm ầm chạy qua, thi thoảng xen lẫn tiếng chuông xe đạp và tiếng người đi đường trò chuyện.

Nhưng trong phòng tắm vẫn im lìm.

Cô bất chấp đẩy cửa phòng tắm ra, nhìn vào trong qua khe hở: anh nhắm nghiền mắt, vẫn mặc quần áo, nằm ngửa trong bồn nước.

Cô giật mình, đẩy cửa lao vào kiểm tra hơi thở của anh.

Có lẽ là do anh quá mệt nên mới ngủ thiếp đi trong bồn tắm.

Thở phào một hơi, nhưng rồi cô lại càng thêm đau lòng.

Lấy tay thử độ ấm của nước, đã nguội ngắt rồi.

Cô tự biết mình không thể kéo anh ra khỏi bồn, thế là giơ tay chạm vào gò má anh, gọi mấy lần nhưng anh vẫn nhíu mày ngủ say.

Nằm trong nước như thế có thoải mái không vậy?
Cô lại kéo nút chặn lỗ thoát nước ra, xả bớt nước lạnh rồi vặn mở ống nước nóng, cẩn thận chêm nước.

Sau đó vươn tay ra cởi từng nút áo sơ mi của anh, cởi tay áo sơ mi vì ướt đẫm mà dính chặt vào tay anh ra.

Vất vả lắm mới cởi được áo sơ mi của anh, cô mệt tới nỗi mồ hôi đầy đầu. Nước nóng vẫn chảy ào ào, nước trong bồn cũng dần ấm lên.

Nhưng anh vẫn chưa tỉnh.

Cô liếc nhìn chiếc quần dài trên chân anh, bỗng chốc thấy căng thẳng. Cẩn thận suy tính phương án không ảnh hưởng đến chỗ hiểm nhất, cô nuốt nước bọt, sau đó nhắm mắt cởi nút cài trên quần anh ra, kéo lưng quần xuống.

Cởi giày dép tất vớ, kéo ống quần mấy lần, nhưng nó đã thấm nước nên dính vào chân anh, khiến cô rất vất vả.

Anh dựa lưng vào thành bồn, hai tay gác bên ngoài; lúc nãy cởi áo anh ra xong, cô đã đặt cánh tay lạnh ngắt của anh vào trong nước ấm. Lần này cô lại kéo ống quần tiếp, nhưng quần không nhúc nhích mà trái lại, cô suýt đã kéo anh trượt xuống.

Cô giật mình, vội đỡ đầu anh tựa vào thành bồn, không để anh bị sặc nước.

Xong xuôi tất thảy, cô nhích đến gần nhìn mặt anh: chân mày vẫn khóa chặt, hô hấp rất nhẹ, trên tóc và mi mắt có dính nước, có mấy giọt nhỏ xuống; sắc môi trắng bợt nhưng có mấy vết đỏ —— là do cô làm.

Đến thế này rồi mà anh vẫn chưa tỉnh, rốt cuộc là mệt tới mức nào vậy?

Cẩn thận nhìn kỹ, cô yên tâm bước vào giữa bồn tắm, để lại quần lót, từng chút một kéo quần tây của anh xuống mắt cá chân. Cô cố gắng ép mình tập trung vào quần chứ không để ý đến thứ khác, vừa cởi quần ra là lập tức ném vào giỏ quần áo bẩn.

Sau đó cô lấy xà phòng tạo bọt trên tay, bắt đầu thoa từ cánh tay anh.

Rồi đến cổ, ngực… Bọt dính vào người anh rồi hòa vào trong nước, làm lớp bong bóng xà phòng trắng xóa trên mặt nước càng lúc càng dày. Lúc tắm xuống hông anh, bọt gần như chìm ngập tới thắt lưng. Sờ tay lên đó, cô có thể cảm nhận được bắp thịt ở bụng dưới và phần hông chậm rãi lên xuống theo hơi thở của anh.

Cô đau lòng tắm cho anh, nhưng dần dà lại nổi hứng đùa dai. Nên khi bàn tay và ngón tay chạm đến nơi thuộc về phái nam dần gồ lên, cô mới nhận ra động tác này quá mờ ám.

Nghĩ đến đây, mặt cô chợt đỏ bừng, động tác trên tay cũng dừng lại. Đương lúc cầm bông tắm nghĩ xem có nên tắm tiếp hay không thì tầm mắt vô thức rơi lên vị trí đặc biệt của phái nam mà cô đã luôn lờ đi. Dù vẫn còn lớp che đậy cuối cùng, nhưng vì đã thấm nước mà trở nên rõ ràng giữa hai chân.

Lúc nãy khi cởi quần cho anh, cô vô tình nhìn lướt qua rồi. Nhưng khi ấy có quần lót bao trùm, vừa nhỏ mà cũng không kinh hãi như lúc này.

Một giây sau, cô đột nhiên nhận ra, không biết bắt đầu từ lúc nào mà cơ thể anh lại có phản ứng…

Đấy không phải là điều làm cô sợ nhất.

Sợ nhất là —— vì sao nơi nào đó của đàn ông lại có vẻ tỉ lệ thuận với chiều cao đến thế?

Còn đang hoảng hốt thì bông tắm rơi xuống, đập chính xác vào bụng anh.

*Bốp ——*

Nhất thời, trong phòng tắm yên tĩnh vang lên tiếng vật cứng đập vào làn da sũng nước, tay cô vẫn giữ tư thế cầm miếng bọt biển, nhưng cả người lại đơ ra.

Đồng thời trong lúc đó, còn có tiếng hít hà rất khẽ vì đau.

Cơ thể trong bồn tắm khẽ giật giật, cô chậm rãi dời tầm mắt đi, đối diện với ánh mắt ngái ngủ hé mở.

Anh sờ lên phần bụng tự dưng bị đập, giơ tay mò hung khí ở trong bồn, nghi hoặc nhìn xuống; sau đó chống tay lên thành bồn ngồi dậy, giọng khàn khàn: “Anh… ngủ bao lâu rồi?”

“Cũng không, không lâu lắm…” Cô nói, “Dậy đúng lúc lắm, anh tự tắm tiếp đi nhé!”

Nói xong, cô vội vã lao ra khỏi phòng tắm, để lại Tạ Trạch Ích vẫn chưa tỉnh hẳn nhìn cánh cửa đột nhiên đóng sầm.

Rồi anh lại cúi đầu nhìn mình, vẻ mặt ngơ ngác khó hiểu.

***

Cô về phòng mình lấy khăn trải giường, sau đó mới vào phòng Tạ Trạch Ích trải giúp anh.

Phòng của anh nằm sát phòng tắm. Bức tường cách âm không tốt nên có thể nghe thấy tiếng nước chảy truyền đến. Cô thở phào một hơi, nếu không cô cũng không biết nên đưa anh từ trong phòng tắm ra ngoài như thế nào.

Trải giường xong, phòng bên vẫn truyền đến tiếng nước chảy rất vang.

Nghe thấy âm thanh đó, cô nhanh chóng đi ra khỏi phòng anh, tính nhân lúc anh chưa tắm xong mà trốn vào bếp.

Nhưng chỉ vừa đi ra khỏi cửa phòng thì cũng đúng lúc anh đẩy cửa phòng tắm ra —— chân trần giẫm lên thảm, trên người chỉ quấn một chiếc khăn tắm.

Hành lang vốn chật hẹp, anh đứng ở đó, thành ra coi như chặn đường của cô.
Mà anh vẫn còn đang ngái ngủ, không có ý định cho cô đi qua. Không biết là vô tình hay cố ý cản đường, anh cứ đứng thế mà không sợ lạnh.

Anh cúi đầu nhìn cô, tự nhiên chủ động đòi hỏi: “Hôn cái nào.”

Không đợi cô chấp nhận hay từ chối, Tạ Trạch Ích đã gập lưng, một tay ôm eo cô kéo sát vào người mình, bàn tay khẽ dùng sức, khiến cô không thể không nhón chân lên.

Cô chỉ mặc mỗi váy lụa mỏng tanh, vừa được anh ôm, lập tức những giọt nước đọng trên làn da trần trụi của anh thấm vào váy cô, dính chặt vào người.

Cô vùng vẫy, “Đồ, đồ ăn sắp nguội rồi đấy!”

Anh cúi đầu cọ vào trán cô, rồi lại nghiêng đầu hôn chụt lên môi cô. Thành công đạt được ý đồ, anh không làm gì nữa mà chỉ cười xoa tóc cô, để cho cô đi.

Cô có cảm giác như mình là chú gà con vừa thoát khỏi móng vuốt, loẹt xoẹt chạy vào bếp.

Mấy thứ nguyên liệu còn lại đã bị cô phá đến mức không thể nấu nướng gì được, đành phải cho vào lồng hấp, chưng bát mì đã trương lại một lần.

Bưng bát sứ đến cửa phòng anh, anh ngồi trên mép giường, đã thay đồ ngủ màu đen mới toanh mà cô mua cho – không ngờ thế mà lại rất vừa vặn.

Cô đặt chiếc bát lên tủ đứng máy hát, anh nghe thấy tiếng động, nghiêng đầu nhìn sang chỗ cô rồi vỗ xuống bên cạnh mình, “Lại đây nào.”

“Ăn gì đó đi đã.” Cô đứng ở cửa, không nhúc nhích.

Giọng Tạ Trạch Ích dịu dàng hẳn, “Lại đây cho anh ôm chút nào.”

“Đã hâm đồ hai lần rồi đấy…” Cô oán trách.

Không đợi cô nói hết câu, Tạ Trạch Ích đứng dậy sải bước đi tới, khom lưng ôm cô đặt lên giường.

Cô giãy giụa muốn đứng dậy, “Vớ bẩn lắm… Mà mới thay khăn trải giường.”

Cô vừa dứt lời, Tạ Trạch Ích đứng ở trước giường lập tức giữ mắt cá chân của cô, lần lượt cởi từng chiếc vớ trắng dính bùn trên chân cô xuống.

Rồi ngẩng đầu nhìn vào mắt cô, “Thế này?”

Cô nhìn đôi chân trần dưới chiếc váy đen cũng dính bùn, nuốt nước bọt, không dám nói thêm là “váy cũng bẩn”.

“Anh không ăn không đói hả?” Cô thử giãy giụa lần cuối.

“Đương nhiên có.” Hai mắt anh sáng lên, mỉm cười trả lời.

Anh vừa nói xong, cô có cảm giác mình được anh nhẹ nhàng ôm lấy hôn lên gò má, mỉm cười nói, “Cô Tạ.”

Ngồi bên mép giường, anh ôm eo cô, đặt cô ngồi lên chân mình; đợi cô ngồi vững rồi anh đưa tay kéo chân cô vòng ra sau lưng mình, khẽ hôn lên trán, lên chóp mũi cô.

“Cô Tạ…”

Đột nhiên anh tựa đầu vào hõm vai cô, hít hà mùi hương trên người cô, có vẻ như rất quyến luyến cách gọi này. Sau đó là một tiếng thở dài đầy thỏa mãn, giống như lữ khách khát nước lặn lội đường dài trong sa mạc, cuối cùng cũng vốc được một ngụm nước.

Tay cô vòng lấy cổ anh, lúc anh tựa đầu vào bên vai, cô đột nhiên cảm thấy bất an. Trên người cô chỉ có mỗi chiếc váy mỏng manh, bây giờ với tư thế ngồi thế này, ngoài quần lót ra thì không còn thứ gì khác che chắn, hai chân trần cứ vậy vòng quanh thắt lưng anh…

Ngón chân lành lạnh, cô bất an cà vào lưng anh, vì căng thẳng vô hình mà bắt đầu suy nghĩ lung tung.

Một người đến từ thế kỷ 21 như cô không tới mức có hành động kháng cự như phụ nữ thời xưa, huống hồ cô và Tạ Trạch Ích đều có tình, hơn nữa cũng là vợ chồng hợp pháp.

Cô lo là chỗ đó… của Tạ Trạch Ích, cơ thể này tiếp nhận nổi sao?

Ngoài ra, cô mơ hồ nhớ hình như ở thời đại này,tỷ lệ chết trong khi sinh ở độ tuổi này cũng không nhỏ. Có điều thống kê cũng bao gồm bình dân có chỉ số nghèo đến 85%, hai nhà bọn họ không nghèo, có lẽ có thể trả nổi tiền điều trị y tế vô trùng tân tiến, nhưng có điều vẫn không an toàn lắm…

Thời đại này có bao cao su không nhỉ? Cô nhớ hình như có. Khả năng tránh thai có đạt được 90% không? Có vẻ như là không. Cô nhớ hình như có canh thuốc Bắc ngừa thai, hiệu quả tương tự biện pháp tránh thai tác dụng ngắn, vừa làm thuốc bổ vừa có tác dụng ngừa thai, nhưng vấn đề là cô chưa bao giờ nghĩ phải chuẩn bị thế nào, cũng chưa uống bất cứ loại thuốc nào có thành phần tương tự.

Nếu cô nhớ không lầm thì bao cao su lúc này chưa có danh từ tiếng Trung, thế là cô dán vào gò má anh, thấp giọng thử dò xét bằng tiếng Anh: “Có… có condom không?”

Vừa hỏi xong, cô có thể cảm nhận được động tác của anh khựng lại. Im lặng kéo dài khiến bầu không khí trở nên tù đọng.

Tạ Trạch Ích ngẩng đầu lên, hỏi với vẻ mặt kỳ quái: “Em… muốn làm với anh?”

Nhớ lại cảnh trong phòng tắm, cô nhìn vào mắt anh, hai tai đỏ bừng, xoay mặt đi, “Có hơi sợ.”

Tạ Trạch Ích bật cười nhìn cô chằm chằm, lại thấy cô né tránh, có vẻ thực sự sợ mình.

Anh không hiểu. Anh nói muốn ôm là thật sự chỉ muốn ôm cô, kề cận da thịt ngửi mùi hương anh ngày nhớ đêm mong. Dù thỉnh thoảng cũng có suy nghĩ khác nhưng chưa từng nghĩ đến hành động bậy bạ ấy. Nên dù có thể lỗ mãng, thì cũng phải là sau khi có danh chính ngôn thuận đã. Nếu không, không chỉ bà Cát mà chính anh cũng không tha cho mình.

Nhưng anh không hiểu rốt cuộc mình đã làm gì mà lại khiến cô sợ như vậy?

Một lát sau, anh lại nghe thấy âm thanh nhỏ nhẹ của cô như đang tự trấn an mình, “Anh Tạ, xin anh… nhẹ nhàng chút.”

Vừa dứt lời, cô cũng cảm thấy cơ thể Tạ Trạch Ích lập tức cứng lại, giơ tay nâng gáy cô lên, vội vã hôn cô. Cô ngồi trên đùi anh, mặt đỏ bừng, hai tay vòng lấy cổ anh nhẹ nhàng siết chặt, theo bản năng cũng muốn phối hợp với nụ hôn của anh.

Tạ Trạch Ích dừng động tác. Buông cô ra rồi, anh cũng không vội vã tìm kiếm môi cô. Anh như đang cố gắng nhìn rõ cô, ánh mắt cũng vì vậy mà trở nên mê man tàn bạo; song động tác lại có vẻ do dự, hình như đang cân nhắc nên bắt đầu từ đâu.

Theo động tác nuốt nước bọt, anh nghiêng đầu. Dưới đường cong ở cổ, hầu kết chậm rãi di chuyển lên xuống một cách nguy hiểm.

Bắt được tính hiệu tấn công cực kỳ rõ ràng này, cô không thể kìm nén được con tim đang đập loạn, hai mắt trợn to.

Gần như trong tích tắc ấy, hai tay Tạ Trạch Ích ôm lấy mông cô, đẩy ngã cô xuống giường.

Đột nhiên trời đất đảo lộn, cô chỉ cảm thấy quay cuồng. Cô không biết mình đã ngã xuống đâu, trong cơn choáng váng muốn chống người đứng dậy thì đầu gối và khuỷu tay Tạ Trạch Ích đã chống ở hai bên cô, cơ thể cao lớn gần như che khuất ánh sáng, khiến cô không nhìn rõ mặt anh.

Sau khi tầm mắt đã dần thích ứng, cô nhìn thấy thứ tràn ngập trong mắt anh —— dưới sự kìm nén nhẫn nại, anh nhướn mày, ngay đến ánh mắt cũng thay đổi. Lúc môi anh chạm vào cánh môi lạnh lẽo của mình, cô cứ tưởng bản thân đã chuẩn bị xong rồi. Nhưng khi nhìn thấy ánh mắt ấy, không biết vì sao cô lại hoảng hốt giơ tay chống cự. Cánh tay giữ ôm gáy cô lập tức siết chặt, ép nụ hôn càng thêm sâu.

Cơ thể cô trong chăn bị anh đè xuống, động tác gượng gạo và sự sợ hãi trong vô thức khiến cơ thể cô căng cứng, ngay đến nụ hôn ấy cũng làm cô ngộp thở. Lồng ngực cô phập phồng dữ dội vì ho khan, làm chiếc giường cũng chấn động theo.

Nụ hôn đứt đoạn trong chăn, anh sốt ruột kéo gối đến lót ở dưới lưng cô, thô bạo đè cô xuống, nhân lúc cô đang thở dốc, Tạ Trạch Ích cúi người hôn vành tai cô rồi nhẹ nhàng thấp xuống… Cắn vạt áo sơ mi ở cổ kéo sang hai bên.

Chợt cô cảm thấy bên vai và tay lạnh đi. Sau mấy lần rung động nhẹ, nút áo sơ mi của anh cũng bị tháo ra ba viên, một chiếc nút tròn kim loại lăn xuống đất, vang lên tiếng *leng keng*, dọc theo quỹ tích sàn gỗ lăn ra ngoài.

Cạch một tiếng, đụng vào tủ quần áo, căn phòng lại lần nữa yên tĩnh.

Nút áo, xe điện, chuông xe đạp… Bất kỳ âm thanh nào vang lên cũng khiến con tim cô căng thẳng theo; nhưng khi không còn tiếng động nữa mà chỉ nghe thấy được tiếng hô hấp của hai người, thì bất cứ một tấc nào trên người bị Tạ Trạch Ích chạm vào cũng làm cô căng thẳng.

Đây là lần đầu tiên trong đời cô. Vì thế mà cả cơ thể và tâm trí của cô đều đang tỏ rõ lo lắng.

Bình thường Tạ Trạch Ích luôn rất dịu dàng với cô, nhưng sau khi cô nói “xin nhẹ nhàng chút” thì mọi hành động của anh lại đi ngược với yêu cầu của cô.

Mỗi lần hôn cô anh đều rất thô bạo. Hay đúng hơn thì không phải là hôn, mà là mút, liếm và thậm chí dùng răng cắn da cô, khiến cô vừa ngứa vừa đau. Nhưng anh kiểm soát rất tốt, vừa khiến cô cảm nhận được cơn đau, trước khi cơ thể cô phản hồi lại cảm giác đau đó thì răng anh đã rời khỏi da cô, lập tức cảm giác đau đớn biến mất khi anh nhẹ nhàng liếm và hôn cô

Đây đúng là hành hạ. Kích thích đột nhiên xuất hiện rồi lập tức vụt mất, hết lần này đến lần khác khiến cô suýt chảy nước mắt. Cơ thể bị anh trói chặt dưới người, chênh lệch sức mạnh khiến cô không thể chống cự.

Chương 122: Tia sáng (6)

Tạ Trạch Ích dừng lại, chống người đứng dậy nhìn thẳng vào cô, “Sao thế?”

Cô thấp giọng lặp lại: “Đau.”

“Ừ.” Anh lại khó hiểu suy nghĩ, sau đó nhắm mắt cúi đầu hôn môi cô, động tác cực kỳ nhẹ nhàng, rồi ngẩng đầu hỏi, “Thế này có đau không?”

Cô nhìn vào mắt anh, thận trọng nói: “Đừng cắn là… Ưm…”

Cô còn đang căng thẳng đến mức lời nói không rõ thì anh lại hôn cô. Trong lúc vô thức, hai tay cô đã quấn lấy cổ anh, khiến anh nhận được nhiều đáp trả hơn, khác hẳn lúc thường. Tham lam chiếm đoạt không chút giấu diếm, muốn giữ riêng sự dịu dàng mềm mại trong miệng… Trong chớp mắt, hơi thở của cô như bị cướp đoạt, ý thức tan biến, vô thức phối hợp với nhất cử nhất động của anh.

Nhận thấy cô chủ động, động tác của Tạ Trạch Ích chậm lại, hơi thở cũng dần trở nên dồn dập. Anh nửa quỳ trên giường, một tay đè lên chăn khóa cô lại, tay khác nâng đầu gối nhấc chân cô ra khỏi dưới người mình, vòng ra sau lưng anh.

Trong tư thế này, ngay lập tức cô cảm nhận được thứ cứng rắn nóng hổi của Tạ Trạch Ích đè lên bụng mình.

Sở Vọng chấn động. Tiếng thốt lên đầy kinh hãi trong nụ hôn nóng bỏng vỡ thành tiếng rên nghẹn ngào đứt quãng. Cô đã cảm thấy khó thở, nhưng Tạ Trạch Ích chưa có ý dừng lại.

Anh cực kỳ chìm đắm trong nhiệt độ và mùi vị trong miệng cô, đến mức mỗi lần hôn đều quyến luyến không thôi, không ngừng đòi hỏi, không ngừng tiến sâu.

Cho tới khi ý thức được anh định nhấc chân kia của cô vòng qua thắt lưng, phần hông rắn chắc cũng nhân đó chen vào giữa hai chân cô.

Cô ôm chặt anh mà hôn, với tư thế như vậy, nếu không phải có quần áo ngăn cản thì thực sự không khác gì đã làm tình. Tinh thần cô biến mất, nhưng trong khoảnh khắc sau đó lập tức giật mình choàng tỉnh, cuối cùng cũng giơ tay đẩy vai anh; Tạ Trạch Ích dừng động tác, khẽ cựa quật, cô nhân đó lui ra.

Hai tay Tạ Trạch Ích giữ mắt cá chân cô, không cho phép cô rời khỏi mình nửa tấc nào.

“Tránh cái gì?” Anh ép đến gần hỏi.

“không có bao, bao…” Cô bỗng lắp bắp, lời nói không thể mạch lạc.

“Gì cơ?” Anh cúi đầu, thấp giọng hỏi.

Cô im lặng, sau đó sửa lời, “Không có condom… đúng không?”

Anh nghiêng đầu nghiêm túc suy nghĩ, nhìn thẳng vào mắt cô nói, “Không muốn sinh con cho anh ư?”

Cô đỏ mặt, “Bây giờ chưa được!”

Anh cau mày, “Vì sao bây giờ chưa được?”

“Ít nhất cũng phải bỏ thuốc lá đủ ba tháng…”

“Ba tháng?” Anh khẽ bật cười, “Đã bốn tháng anh chưa đụng vào thuốc rồi.”

Rồi anh nâng cổ cô lên định hôn, nhưng cô đã xoay đầu né tránh, nụ hôn của anh rơi lên tai cô. Sai thì sai luôn, anh nhẹ nhàng hôn từ vành tai mềm mại, sau đó cắn lấy thùy tai.

Sau cảm giác run rẩy chạy khắp toàn thân, bàn tay định đẩy anh ra cũng mất đi nửa sức lực.

Cô nhắm mắt, tuyệt vọng nhẩm tính: Đã một năm kể từ khi cô rời phòng thí nghiệm nơtron chưa nhỉ? Vẫn chưa hết năm, cô luôn có cảm giác tế bào đột biến bức xạ trong người mình vẫn chưa được chuyển hóa hoàn toàn.

Tạ Trạch Ích hôn lên má cô, và cũng chỉ quyến luyến nhẹ nhàng hôn lên môi cô.Sau đó anh xoay người ôm siết cô tựa vào lòng mình, gò má dán lên đỉnh đầu cô.

Rồi anh đỡ lấy đầu cô cùng ngã xuống gối. Cô hốt hoảng nhắm mắt, nhưng đến khi nằm xuống mới phát hiện tay và đùi Tạ Trạch Ích đã đệm cho mình. Không thể không nói, cái ôm của Tạ Trạch Ích cực kỳ thoải mái, được anh ôm vào lòng như thế, cô có cảm giác bao hiểm nguy giông tố đều được chiếc ôm cản lại.

Hình như cô đã thề thốt sẽ không làm con ếch nấu nước ấm, nhưng không biết bắt đầu từ lúc nào, cô đã bị từng giọt từng giọt dịu dàng của người đàn ông này thấm ướt, chạm đến đoạn cuối thần kinh nhạy cảm vì yếu ớt của cô.

Còn đang cảm khái thì cô cảm thấy kẻ đầu sỏ dán vào tóc cô, thở dài một hơi chừng như rất thất vọng.

Thứ kia của anh dán ở chân cô, bị cô khiêu khích nên hỏa khí vẫn chưa tan. Cô vươn tay ôm anh, vừa chột dạ lẫn áy náy hỏi, “Anh Tạ, hay là… em dùng tay nhé?”

“…”

Tạ Trạch Ích dở khóc dở cười. Im lặng một hồi, anh nắm lấy bàn tay lạnh lẽo của cô áp vào vòm ngực ấm áp của mình, “Đừng nhúc nhích. Để anh ôm thế này một lúc.”

Cô tựa vào ngực anh, thấp giọng nói: “Em xin lỗi.”

Anh hôn lên đỉnh đầu cô, ôn tồn nói, “Sao có thể trách em chứ. Là do anh… không kìm nén được.”

Hai người im lặng ôm nhau trên giường.

Cô tựa đầu vào cổ anh, lắng nghe tiếng xe điện dưới nhà cùng tiếng hít thở trên đỉnh đầu, đột nhiên sực nhớ ra một chuyện.

Anh nói anh đã không hút thuốc bốn tháng,  cô mơ hồ nhớ đến bộ phim tài liệu mình đã xem: Nhiều quốc gia ép có hình phạt ép thú tội về tội gián điệp, một trong những điều đáng sợ nhất đó gọi là “không để lại chấn thương” – giống như tên gọi, mọi thủ đoạn ép cung đều chỉ gây ra tổn thương dưới da: nội tạng, huyết dịch, hệ thần kinh, vân vân.

Cô vẫn còn nhớ trông anh mệt mỏi thế nào khi mới về nhà, cùng với lúc cởi áo cho anh, da thịt và tứ chi còn nguyên vẹn, khỏe mạnh sáng bóng, lòng lại bất chợt quặn đau.

Cô thấp giọng gọi: “Anh Tạ?”“Sao thế cô Tạ?”

“Anh…” Cô cân nhắc lựa lời, “Bốn tháng qua, bọn họ có cho anh ăn no mặc ấm không? Có từng làm khó anh không?”

Người bên trên im lặng, rồi cô nghe thấy anh thờ ơ trả lời: “Sao có thể chứ. Em không biết ở trong quân chồng em có nhân duyên lắm hả? Lúc ở Đông Nam Á Anh thuộc, không ai dám làm khó anh cả.”

“Ừm.”

Thấy cô có vẻ không tin, anh lại nói, “Không chỉ không gầy đi mà còn tăng thêm thêm nửa cân.”

“Có vẻ ăn uống rất tốt nha.”

“Cũng tạm, nhưng bọn họ không cho anh ngủ.”

Con tim cô thắt lại, bất an giãy giụa trong lòng anh. Cô nhớ đến gì cô đã thấy trong phim: Con tin bị trói vào ghế điện, hễ hoạt động cơ thể chậm lại là sẽ bị coi như ngủ gục, ngay lập tức dòng điện áp thấp sẽ kích tỉnh; hoặc là ở trong môi trường không người dài ngày, không có decibel với khả năng cách âm tuyệt đối – trí tưởng tượng của cô không thuộc hàng phong phú, nhưng vẫn nghĩ được rất nhiều cách khiến tinh thần của con tin sụp đổ.

Trên mặt anh có bóng mờ vụt thoáng qua rồi biến mất, lập tức cười nói: “Bọn họ mời đến mấy chục người phụ nữ vô cùng quyến rũ, thay phiên hầu hạ chồng em liên tiếp mấy chục ngày đêm không thể chợp mắt.”

Vào lúc này rồi mà còn có tâm trạng đùa giỡn, cô tức giận nhấc chân đá anh, “Anh tưởng mình đi đấm bóp trá hình hả?”

Anh dễ dàng kẹp bắp chân cô lại, tò mò hỏi, “Đấm bóp trá hình là gì?”

Cô thử rút mấy lần nhưng không rút được, thở hổn hển nói, “Chính là mấy chục người phụ nữ vô cùng quyến rũ khiến anh không thể chợp mắt kia đấy!”

Tạ Trạch Ích cười khẽ, cạ vào chóp mũi cô hỏi, “Em nghe ở đâu mấy thứ này vậy, còn cả condom nữa. Hả?”

Cô lắp bắp, “Đọc, đọc trong sách.”

“Cô Tạ đúng là đọc sách nhiều thật.” Anh buông chân cô ra, ôm cô cao lên để hai người có thể nằm trên gối trán kề trán chuyện trò. Tạ Trạch Ích lại hỏi, “Còn đọc gì nữa?”

Cô đang âm thầm phỉ nhổ: mình học sinh học nhiều năm như thế, mài giũa da mặt dày đến mức có thể bình thản tán gẫu chi tiết về cấu trúc cơ thể độc đáo của nam giới với trai thẳng, thậm chí còn nghiêm túc bàn luận với các nam sinh về vấn đề sau khi kích thích bộ phận tương ứng trong cấu trúc cơ thể người, có thể gây ra một loạt các phản xạ thần kinh và kích hoạt toàn bộ hệ thống bài tiết. Chỉ sợ kiến thức về vệ sinh sinh lý của cô nhiều tới mức đủ để mọi người kinh hãi.

Nhưng cô lại quên, kiến thức thực tế của cô chỉ là một tờ giấy trắng, đến một chấm đen cũng không có.

Rồi cô nghe thấy Tạ Trạch Ích nói như không có chuyện gì xảy ra, “Nên em không cần lo. mọi chức năng của anh Tạ vẫn hoạt động bình thường, khỏe mạnh dễ dùng.”

Xưa nay cô luôn hiểu ý rất nhanh.

Anh vừa dứt lời, mặt cô lập tức đỏ bừng đến mang tai.

Tạ Trạch Ích thấy cô đáng yêu, không nhịn được hôn nhẹ lên gò mà chỉ mới khiêu khích một chút đã đỏ bừng.

Sau đó anh trở nên nghiêm túc, chậm rãi cười nói, “Vẫn còn nhiều thời gian sau này mà. Tất cả sẽ để cô Tạ thử từng thứ một, không cần vội vàng.”

Chương 123: Tia sáng (7)

Edit: Jeongie | Beta: Qin

Hai người dựa vào gối chậm rãi nói chuyện một hồi, rồi chẳng mấy chốc cô đã vùi vào lòng Tạ Trạch Ích ngủ ngon lành, miệng khẽ mút lấy ngón cái.

Anh bỗng sững sốt.

Từng có một khoảng thời gian dài anh thường xuyên nằm mơ.

Hồi ấy khi anh vừa từ anh trở về Hương Cảng, người cha luôn tin Phật của anh đã mời thầy bói về xem quẻ, ai cũng rút được quẻ thượng thượng, chỉ mỗi anh nhận được bốn chữ “cô độc cả đời”.

Lúc ấy, Tạ Hồng như được cảnh tỉnh.

Anh vốn dĩ không tin những chuyện này, nhưng về sau không hiểu vì sao anh lại thường mơ thấy cảnh tượng lần đầu tiên mình gặp người mình yêu.

Anh của lúc ấy đã già, khó khăn đẩy xe lăn đi đến khoa sản.

Hình như cô là trẻ sinh non, nhỏ hơn hẳn so với các bé xung quanh, đỏ hỏn như quả chín mọng.

Cơ thể chưa phát triển tốt đã rời khỏi cơ thể mẹ, lẽ ra cô phải cảm thấy đau đớn mới đúng, nhưng trong giấc mơ, anh chỉ thấy cô cười, thỏa mãn mút lấy ngón cái của mình.

Rốt cuộc là sinh mệnh mạnh mẽ tới đâu kia chứ, rõ ràng cô nhỏ bé và yếu ớt như thế, bất cứ cũng có thể dễ dàng kết thúc mạng sống của cô tại đây. Ấy vậy mà trong nụ cười ấy luôn chứa điều gì đó, tựa như chỉ cần mỗi sức mạnh của cô cũng đủ để rung chuyển đất trời.

Ít nhất là khiến anh kinh hãi.

Anh đứng nơi đó, dùng hết sức lực mà mình có chúc cô có cuộc sống khỏe mạnh dài lâu.

Sinh mệnh của cô còn chưa bắt đầu, mà những ngày tháng còn lại của anh đã không còn nhiều.

Có lẽ khi ấy anh đã là cô hồn dã quỷ, chưa từng có đối tượng định chung thân, dù vậy cũng không oán không hận, chỉ có một thỉnh cầu duy nhất là được gặp cô trước khi chết, chỉ một lần này mà thôi.

Không biết là do cơ duyên trùng hợp, ma xui quỷ khiến thế nào mà nhiều năm về trước, anh lại xuất hiện trước cửa sổ phòng cô, nghe thấy cô đang hát một bài cực kỳ lạ lẫm.

Anh vẫn luôn muốn hỏi cô câu hát tiếp theo là gì, nhưng lại không có cơ hội, về sau lại quên mất.

Bây giờ nhớ ra cũng không vội.

Nếu anh có thể chờ đợi cả đời, thế thì mai sau hỏi lại cũng được thôi.

Anh rất buồn ngủ, lần đầu tiên ngủ cùng cô trên một chiếc giường, nào biết lại khó đi vào giấc ngủ như thế. Bên ngoài cửa sổ, trời đã dần hửng sáng, bụng của người nằm trong lòng anh đang sôi réo lên, thế mà cô vẫn chưa tỉnh.

Lúc này Tạ Trạch Ích mới nhận ra đã hơn mười giờ mình chưa ăn uống.

Quán cà phê bên đường sáng nào cũng nướng bánh, lúc này mẻ đầu tiên đã ra lò, tỏa ra mùi thơm nức mũi trong phạm vi một dặm thay cho lời thông báo. Anh nhớ cô rất thích ăn món này.

Nhẹ nhàng đắp kín chăn lại cho cô, anh đứng dậy ra cửa, bỗng anh nhìn thấy có một chiếc bát màu vàng trắng xen kẽ không biết ở đâu ra đặt trên máy hát, trên bát còn gác một đôi đũa.

Anh thử hai miếng, sau đó đem bát vào phòng bếp.

Trên bệ cửa sổ, thủy sinh được nuôi trong đĩa sứ đã héo rũ.

Tạ Trạch Ích mỉm nụ cười, quay về phòng mặc áo khoác vào, đặt một nụ hôn lên gương mặt đang say ngủ của cô rồi ra ngoài mua bữa sáng và hoa.
***

Khi cô thức dậy, bên ngoài vô cùng ồn ào.

Một giọng nữ lanh lảnh vang lên đầy thúc giục: “Mau đi, mau gọi cậu ấy dậy mặc đồ vào đi!”

Một giọng nữ cởi mở khác lên tiếng hỏi: “Không phải anh của cô bảo để nó ngủ thêm, đừng làm phiền hả?”

Người kia trả lời: “Anh tôi nói cái gì thì là cái đó chắc? Dì Cát đã đến dưới lầu rồi, nếu không đi gọi không lẽ để dì ấy thấy Linzy trên giường anh ấy à?”

Người kia lại nói: “Không phải bọn họ đã kết hôn rồi sao? Hơn nữa, sao cô biết chắc là em đang ở trên giường anh cô?”

“Cô bị ngốc à! Mắt dì Cát như hỏa nhãn kim tinh, hôm trước lúc tên hải quân hoàng gia Chels đến đưa đón cô đã bị dì Cát bắt gặp, biết dì ấy nói thế nào không! Không phải nói ‘con hai người sau này còn đẹp hơn cả con nhóc Di Nhã nữa. Đáng tiếc một điều là con còn chưa lớn mà ông bố đẹp trai đã bị hói trước rồi’.”

“Ai muốn quen cái tên người Anh kia hà?” Đúng là giận mà không nói được.

Đang nói chuyện, Di Nhã bỗng hoảng hốt, “Ây, sao thang máy đã đi lên rồi? Cô mau đi gọi cậu ấy dậy đi, tôi ra chặn dì Cát!”

Hai cô gái bên ngoài đi chân trần chạy lung tung, rầm rầm ầm ĩ, cửa phòng ngủ khẽ hé ra một khe nhỏ.

Cô mơ mơ màng màng chống người ngồi dậy.

“Em đúng là, đúng là ở trong phòng này!” Chân Chân la lên một tiếng che mắt lại, “Mau mặc đồ vào đi!”

Chân Chân đã là khách quen ở đây mấy tuần liền, thấy cô vẫn chưa tỉnh táo, cô ấy quen đường quen nẻo đi vào lấy một chiếc váy dài màu trắng đưa cho Sở Vọng thay.

Trong căn phòng tù mù ồn ào một hồi, cuối cùng cũng thay đồ cho cô xong. Chân Chân cầm áo sơ mi bị đứt mất ba cúc áo, sợ hãi thốt lên: “Sao lại hung dữ thế này?!”

Tâm trạng Sở Vọng rất phức tạp, có trăm miệng cũng hết đường chối cãi.
Bên ngoài đã truyền đến tiếng người nói chuyện.

Bà Cát hỏi: “Sở Vọng đã thức chưa? Nếu thức rồi thì bảo con bé ăn sáng đi, xong rồi về biệt thự với dì.”

Di Nhã cười xòa: “Sao lại gấp thế ạ?”

Tạ Trạch Ích cũng hỏi: “Phải về ngay ư?”

GIọng bà Cát cao lên, “Nếu không thì sao? Ở đây cùng đi cùng về với cậu hả?”

Di Nhã nói: “Bây giờ mấy tờ báo lớn nhỏ đều đăng tin về hôn sự của Linzy với nhà cháu, hai người cùng đi cùng về danh chính ngôn thuận, ai dám nói bậy gì?”

Bà Cát cười lạnh: “Có liên quan đến cháu hả? Tránh sang một bên đi!”

Di Nhã im lặng.

Bà lại hỏi Tạ Trạch Ích: “Tôi bảo cậu chăm sóc nó, trên điện báo đã nói thế nào hả?”

“Dì Cát đã dặn, nếu cô ấy mất cọng tóc thì sẽ hỏi tội cháu.” Tạ Trạch Ích kính cẩn đáp.

“Thế là cậu chăm sóc con bé đến mức con bé nhập viện luôn hả?” Lúc dưới lầu, vì chuyện này mà bà Cát mắng anh té tát, bây giờ nhớ đến vẫn cứ nổi giận, “Chuyện này chưa xong đâu, tôi sẽ tính sổ với cậu sau.”

“Là lỗi của cháu, mọi thứ đều nghe theo dì Cát cả.” Tạ Trạch Ích cười nói.

Sở Vọng đã thay đồ xong xuôi, nắm tay Chân Chân ra khỏi phòng, vừa bước ra thì đã bà Cát đang giận dữ chỉ vào Tạ Trạch Ích mà quở trách: “Cháu gái tôi vì cứu cậu nên mới kết hôn với cậu, nếu không cậu đừng có mơ qua được ải của tôi. Hai cha con cậu tưởng là đã cưới hỏi đàng hoàng rồi hả? Cậu không nhìn lại mình xem, cậu bây giờ là cái thá gì!”

Tạ Trạch Ích cao lớn đứng ở phòng bếp, nghiêm túc nghe bà trách móc, anh chỉ mỉm cười tiếp thu lời bà: “Dì Cát dạy chí phải.”

Di Nhã mắt tinh, đứng sau lưng bà Cát nhìn thấy Chân Chân và Sở Vọng đi ra. Vừa nhìn Sở Vọng, bỗng hoảng hốt chỉ chỉ cổ của mình, ra dấu với hai người: “Lấy scarf cho cô ấy! Scarf!”

Vừa rồi hai người ở trong phòng tối nên không nhìn rõ. Lúc ra hành lang sáng hơn mới phát hiện, trên cổ và trên nửa bờ vai lộ ra khỏi chiếc váy trắng chi chít dấu hôn màu đỏ, nổi bật trên làn da trắng nõn của cô, khiến người khác nhìn mà hết hồn.

Chân Chân vội vàng lấy khăn lụa của mình ra, đang định che lên cổ cho cô thì bà Cát đã quay đầu.

Bà híp mắt, ánh mắt sắc nhìn thẳng về phía từ phần cổ áo trở lên của cô.

Cô vẫn còn ngơ ngác không biết chuyện gì xảy ra.

Di Nhã và Chân Chân bị dọa đến nỗi quay đầu dựa vào tường, suýt nữa đã ngất đi rồi.

Tạ Trạch Ích xoay người vào phòng bếp, vẫn chưa biết chuyện gì sắp xảy ra.

Bà Cát quay đầu, mỉm cười trầm giọng gọi: “Tạ Trạch Ích ——!”

Tạ Trạch Ích lùi lại hai bước, nhìn về phía hành lang, khó hiểu: “Vâng?”

Bà Cát nén giận, “Cậu là gan hùm hay đã đủ lông đủ cánh rồi nên chán sống đấy hả?”

Chương 124: Tia sáng (8)

Tạ Trạch Ích đã nếm mùi lợi hại của bà Cát từ khi còn nhỏ, nên dù chưa biết chuyện gì xảy ra thì cũng nhanh chân né tránh khỏi phạm vi công kích của bà Cát. Di Nhã cũng hay cười bảo, “Ma cao mười trượng chính là nói anh Zoe đấy.”

Có điều lần này anh không vội tránh, trái lại còn cười cười cung kính thưa: “Có gì từ từ hẵng nói cô à.”

Bà Cát cầm chổi trong tay, còn chưa ra tay mà đã bị anh chọc giận: “Cậu gọi ai là cô hả, ai cho cậu gọi?”

Tạ Trạch Ích vờ như nghe không hiểu, cười đáp: “Nếu vẫn gọi là dì Cát thì sẽ khiến người ngoài chê là thất lễ.”

Anh vừa nói vừa bà Cát, không phải bà Cát nghe không hiểu, bà cười lạnh bảo: “Cậu đúng là không tự xem mình là người ngoài nhỉ.”

Nói đoạn, trận đòn lần này coi như tạm miễn.

Khăn của Chân Chân đã che gần kín cổ Sở Vọng. Bà Cát ngoái đầu nhìn cô, nói: “Dọn đồ xong rồi thì theo cô về Parker.”

Cô vẫn chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra, nhìn bà Cát rồi lại nhìn sang Tạ Trạch Ích, hỏi, “Còn anh Tạ?”

Tạ Trạch Ích mỉm cười nhìn cô.

Bà Cát tức mà không thể phát tiết.

Di Nhã nói: “Dì Cát à, sợ là lúc này sính lễ đã đến bến tàu Queen’s rồi.”

Bà Cát nghiêng đầu nhìn cô ấy: “Cái hồi mà cả thế giới đều biết cháu nhà dì hứa gả cho nhà cháu, Tạ Trạch Ích đang ở đâu còn không biết. Thậm chí cả lúc điền giấy đăng ký kết hôn, nó cũng không có dịp xuất hiện. Vì muốn cứu anh trai cháu nên cháu gái nhà dì mới ‘gả trước lễ sau’, chẳng hay đã bị người ngoài nói ra nói vào bao nhiêu. Đâu phải bán cháu nhà dì cho nhà họ Tạ làm con dâu hả, rõ ràng là gả cho Tạ Trạch Ích!” Rồi bà xoay qua nhìn Tạ Trạch Ích, “Giờ cậu cũng đã về. Sính lễ nhà cậu đã đến, vậy còn thành ý của cậu ở đâu? Làm sao ta biết được cậu sẽ không phụ nó. Tạ Trạch Ích, trên đời này không có chuyện tốt đến thế đâu.”

“Dì Cát dạy phải.” Anh gật đầu đáp. Bà Cát đứng chắn giữa hai người, đột nhiên anh trịnh trọng nhìn Sở Vọng rồi nói với bà Cát: “Dì Cát. Tạ Trạch Ích yêu cô gái này.”

“Có đứa thanh niên tài giỏi đẹp trai nào đến chỗ ta xin gặp nó đều không nói như vậy.” Bà Cát khinh thường cười khẩy, chậm rãi nghiêng đầu nhìn Tạ Trạch Ích.

Hai cô gái trong phòng hít sâu.

Sở Vọng nhìn Tạ Trạch Ích không hề chớp mắt.

Anh lại nói, “Tôi tự biết mình không phải là nhân vật to lớn gì. Nhưng tôi sẽ mãi mãi đặt cô ấy lên đầu, coi trọng nguyện vọng của cô ấy, ủng hộ cô ấy, yêu cô ấy suốt đời.”

Người đàn ông này đã từng dâng cho cô sự trung thành tối cao của mình. Chỉ tiếc lúc ấy anh tưởng mình sắp chết, sẽ không có còn cơ hội hôn lên bàn tay cô nữa; mà người có mặt ở đây cũng chưa từng trông thấy cảnh đó.

Ngay cả người ngoài cuộc như Chân Chân cũng bị hai người làm cho cảm động, nước mắt tuôn ra.

Di Nhã vội nói, “Dì Cát cũng à người hiểu đạo lý mà, dì đừng chia rẽ uyên ương nữa.”

“Hôn sự của hai đứa là do ai kết hợp hả? Giờ lại quay qua trách ta là kẻ ác.” Bà Cát liếc cô, “Tháng Giêng này nó tròn 16 tuổi rồi, haiz… Ngày hôm đó cũng đẹp. Mãi mãi dài lâu, bạc đầu giai lão.” Nói đoạn, bà lại thở dài thườn thượt. Sau đó trợn mắt nhìn Tạ Trạch Ích, cắn răng nghiến lợi nói: “Trước lúc đó, ta sẽ đón nó về nhà. Có gấp tới mấy thì cậu cũng phải đợi đến lúc đó cho ta.”

Mặt Sở Vọng đỏ bừng, thầm cảm thấy sợ hãi. Dân quốc có quy củ của dân quốc, trong giới xã giao, nhất là những gia đình từ trung lưu trở lên thì hôn lễ còn có sức thuyết phục hơn với giấy đăng ký kết hôn. Nếu chưa kết hôn mà đã ở chung thì đúng là điều khủng khiếp, như có bức bình phong to lớn ngăn cách, không cách nào vượt qua được.

Bà Cát nhấc chân bước ra ngoài, Tạ Trạch Ích vội bấm thang máy.

Sở Vọng đuổi theo níu tay bà lại.

Di Nhã biết cô muốn nói chuyện riêng với bà ấy, thế là nắm tay Chân Chân đi cuối cùng trò chuyện về anh chàng hải quân hoàng gia.

Tạ Trạch Ích là người lịch lãm, anh đã đi trước xuống nhà lái xe đến cho mọi người.

Trong thang máy chỉ còn lại hai cô cháu, đột nhiên Sở Vọng hỏi: “Cô ơi, nếu ngày trước cháu không chịu nghe lời cô mà đòi đi châu Âu thì cô có đau lòng không?”

Bà Cát nói, “Cô biết rõ cháu gặp chuyện gì ở bên nhà họ Kiều mà. Hồi đầu cô còn lo cho cháu, nhưng về sau lại phát hiện tầm mắt của cháu rất cao, mấy thứ dơ bẩn kia không lọt nổi vào mắt cháu, những chuyện nhỏ nhặt cũng không thể gây khó dễ cho cháu được. Dù cháu có đi châu Âu thật, dù hai người ở nhà họ Lâm kia muốn bó tay bó chân cháu, thì chắc chắn cháu vẫn sống tốt không thua gì ở nhà họ Kiều. Cô chỉ có hơi lo lắng một điều: cháu chưa bao giờ để tâm đến bất cứ chuyện nhỏ nhặt nào, nhưng lại rất nhạy cảm với mọi chuyện của cậu cả nhà họ Tư. Hồi ở trên đảo xa, cô phát hiện cháu gần như sùng bái cậu thiếu gia không hiểu chuyện kia đến mù quáng. Cậu ta đối xử với cháu cũng tốt, nhưng cả hai đứa còn chưa nhận rõ tình cảm mà đã bị một tờ hôn ước trói buộc lại. Tình yêu là thứ đong đầy những điều tốt đẹp. Nếu cậu ta nhận ra được điều này với người khác chứ không phải là với cháu, mà cháu lại đang ở cách xa đại lục, tứ cố vô thân, vậy thì phải đi đâu? Lúc đó nếu cô nói là cháu vẫn có mái nhà để về là cô, thì cháu có chịu quay về không?”

Cô sững sờ.

Bà Cát còn nói: “Cô không lo vì cháu là nữ mà không thể đội trời đạp đất. Chỉ sợ vào lúc cháu không chịu nổi nữa thì chỉ có một thân một mình, không nơi nương tựa.”

Trần đời này có quá nhiều sài lang hổ báo, hai cô cháu chỉ có thể dựa dẫm vào nhau. Đột nhiên có một ngày, một trong hai người kiên quyết rời đi theo tiếng gọi của con tim, không cần người kia nữa, bỏ rơi cô ấy làm tổn thương cô ấy.

Trừ khi thật sự đã trải nghiệm, nếu không sẽ không bao giờ nói được những lời xúc động đến thế.

Sở Vọng tựa vào vai bà Cát, lòng muôn vàn cảm khái.

Đây là người thân duy nhất của cô đối xử tốt với cô.

Cô đến thế giới này, chưa từng làm gì có lỗi với bất cứ ai, nhưng chỉ có bà Cát luôn tốt với mình là lại khiến cô nhớ đến mình chưa từng làm gì vì Lâm Sở Vọng và mẹ cô ấy.

So với Sở Vọng thật sự, có lẽ những gì cô có thể làm là tin tưởng tuyệt đối vào bà Cát, hơn nữa sẽ luôn đối tốt với bà.

Cô càng dựa gần vào bà Cát hơn, “Rất nhiều chuyện của cháu và anh Tạ vẫn cần cô chỉ dạy thêm.”

“Câu nào câu nấy cũng toàn anh Tạ anh Tạ.” Bà Cát nói dỗi, nhưng sau đó lại thắc mắc hỏi, “Bây giờ không có người ngoài mà vẫn gọi xa lạ vậy sao?”

Cửa thang máy bật mở, hai cô cháu bước ra. Tạ Trạch Ích đi tới cùng tài xế, cung kính thưa: “Dì Cát.” Rồi nở nụ cười dịu dàng nói, “Mời cô Tạ.”

Bà Cát vừa ngồi lên xe, thấy hai đứa nhỏ hớn hở anh tới em đi mà nổi cáu, không ngừng kêu nhức đầu.

Di Nhã muốn hỏi thêm về người Anh kia nên cùng Chân Chân ngồi xe phía sau.

Còn chưa đến ngoài cửa ở sân sau hẻm Parker, mọi người đã thấy một nhóm người đứng chờ ở đó.

Xe dừng lại, bà Cát xuống xe chất vấn: “Mới sáng sớm mà ông đã đến đây làm gì?”Tạ huân tước cầm gậy mây, một tay vuốt tóc, nở nụ cười nịnh nọt nhưng vẫn phong độ nhẹ nhàng, “Dĩ nhiên là đến đón chon chai và chon dâu nhà tui rồi.”

Trong mọi người chỉ có Di Nhã là không ghét bỏ kiểu nói chuyện không phổ thông của cha mình. Cô vừa xuống xe đã đi tới kéo tay ông, “Cha, cha và anh đã lâu lắm rồi chưa gặp mặt đó.”

Bà Cát coi thường, “Vậy sao không chịu tới sớm hơn, sao tối qua không đón con trai ông đi luôn đi?”

Tạ huân tước là một người phong lưu, mấy câu tiếng Trung này có lẽ là những câu ông giỏi nhất trong vốn từ của mình, “Tiểu biệt thắng tân hôn, đương nhiên sẽ muốn hôn hôn, nắm nắm rồi ôm ôm!”

Tuy hai cha con đã lâu không gặp, nhưng vừa thấy Tạ huân tước, Tạ Trạch Ích đã lập tức ghét bỏ ông thấy rõ, sắc mặt rất tệ, gần như xoay đầu muốn bỏ đi.

Bị ông nói thế trước mặt nhiều người, Sở Vọng vừa xấu hổ vừa buồn cười, không biết phải bày ra vẻ mặt gì để đối mặt với người cha chồng độc đáo này.

Đúng lúc này, Tuệ Tế từ cửa sau đi ra gọi bà Cát: “Từ sớm đã có bà Lâm gọi điện đến nói muốn tới viếng thăm ạ.”

“Bà Lâm nào?” Bà Cát ngạc nhiên, nhưng sau đó đoán ra ngay, còn có thể là bà Lâm nào sớm không tới muộn không đến, cứ đè vào ngày thứ hai Tạ Trạch Ích vừa mới về nhà đã đến thăm. Bà hừ lạnh, “Vừa hay mọi người đều có mặt, nếu có hứng thú, mời mọi người vào chiêm ngưỡng ả phòng ngoài của cha con bé nhà tôi.”

Nói đoạn, bà lập tức căn dặn Tuệ Tế, “Nói với bà ta là ta chỉ rảnh mỗi sáng nay. Nhưng em nhớ hỏi lại xem bà ta có gọi nhầm nhà không, trí nhớ của ta hơi kém, ngoài bà Lâm đã qua đời ra thì ta không biết bà Lâm nào nữa.”

Lúc mọi người đi vào, bà Cát quay sang hỏi Tạ huân tước: “Lần trước trong nhà ông mời nhà thiết kế Tây Ban Nha làm ghế tựa và ghế điêu khắc từ gỗ hạch đào, ông có đem đến cho tôi không thế?”

Tạ huân tước chậm rãi nhìn ra sau, ánh mắt lia đến một nơi, tức khắc có người làm tháo xuống hai chiếc ghế điêu khắc màu đỏ từ trên xe.

Cha còn chưa mở miệng, Di Nhã đã nhanh nhảu làm người phiên dịch cho ông: “Anh Zoe và Linzy cũng có một cặp ghế, chất lượng giống hệt thế này, đã được đưa tới Hương Cảng cùng với sính lễ rồi. Đến lúc đó đặt trong phòng tân hôn sẽ đẹp lắm.”

Sở Vọng nhìn hai chiếc ghế kia —— đường cong thiết kế độc đáo, lưng ghế cũng uốn lượn, khắc ở tay vịn là hoa văn cỏ lá cuộn tròn… Cả ngoại hình lẫn chất gỗ không có gì nổi bật, hình dạng cũng không phải thuộc về tiêu chuẩn cái đẹp trong thời đại này. Nhưng mọi yếu tố thiết kế lại khiến cô nhớ đến một loại ghế rất nổi tiếng ở thế kỷ 21.

Phòng khách trong nhà bà Cát đã được dọn dẹp chừa chỗ trống đặt hai chiếc ghế này.

Sau khi xong xuôi, Chân Chân nhìn chằm chằm chiếc ghế một lúc, “Rốt cuộc là tốt chỗ nào?”

Di Nhã nói: “Nghe nói lúc thiết kế đã mời người mẫu khỏa thân ngồi thử nhiều lần, ngồi bao lâu vẫn rất thoải mái.”

Tuy Chân Chân và Di Nhã ồn ào quen rồi, nhưng vẫn có phép tắc. Ghế vừa đưa tới, bà Cát chưa lên tiếng thì hai cô gái đứng cạnh trưởng bối chỉ dám nhìn chứ không dám tự tiện đến ngồi.

Sở Vọng vừa vào nhà đã được Mật Thu dẫn đi thay quần áo.

Thời tiết trở nên lạnh buốt, mà nhiệt độ trong nhà còn thấp hơn so với bên ngoài. Cô mặc áo len cao cổ màu trắng che kín cổ, bên ngoài phủ một chiếc khăn choàng màu đỏ sẫm; bên dưới mặc váy dài đến bắp chân, trên chân đi đôi vớ dài màu đen để tránh bị cảm lạnh.

Tóc cô đã dài đến cổ, Chân Chân đưa cô đến tiệm làm tóc cũ kỹ tên “Trường Sinh đường” cắt lại một lần. Mái tóc chải gọn, túm thành đuôi ngựa cao sau đầu. Cứ đi được hai bước là đuôi ngựa ngắn cũn lại phe phẩy theo nhịp.

Vừa từ trên cầu thang đi xuống, đúng lúc cô nghe thấy Di Nhã và Chân Chân rôm rả bàn về lai lịch chiếc ghế này. Cô giật mình, ngay tới tên của nhà thiết kế kia cũng được miêu tả sinh động; cô vội vã nhìn kỹ, hai chiếc ghế cực kỳ đơn giản, chỉ là ghế dựa bình thường thôi nhưng lại tỏa ra ánh hào quang.

—— Đây chính là đồ cổ thứ thiệt, là báu vật đấy!

Sau khi nhận ra điều đó, hai mắt cô gần như dính chặt vào hai chiếc ghế, không hề nhìn người khác lấy một lần.

Từ lúc cô bước xuống, ánh mắt của Tạ Trạch Ích chỉ có một mục tiêu duy nhất. Thấy mình bị vợ ngó lơ, anh cũng không buồn bực, chỉ bước lên trước nắm lấy tay cô, nhẹ nhàng kéo cô ngồi xuống ghế gỗ hồ đào.

Rồi nhân lúc bà Cát đi nghe điện thoại không có ở trong phòng, dưới con mắt của mọi người, anh nhanh chóng hôn chụt lên trán vợ mình.Di Nhã và Chân Chân đưa tay che mắt, hô hào: “Phi lễ chớ nhìn!”

Tạ huân tước mỉm cười, “Không hổ danh là con trai của Tạ Hồng ta.”

Mật Thu khẽ trách Tạ Trạch Ích hai tiếng, nhưng rồi cũng che miệng cười, “Cũng may là cả cậu Tạ và cô ba nhà tôi đều anh tuấn xinh đẹp, bất kể làm gì, mọi người cũng thấy đẹp mắt.”

Hình như ghế được thiết kế dựa trên vóc dáng của người mẫu nam Tây Ban Nha cao to, nên khi Sở Vọng ngồi lên thì chân không chạm đất, muốn nói anh đừng dựa gần như thế, để người khác thấy thì không hay, nhưng cũng tự biết không thể đi xuống được, chỉ biết đu đưa đôi chân. Rồi cô ngẩng đầu nhìn Tạ Trạch Ích, mỉm cười lắc lư cái đầu với anh, khiến bím tóc đuôi ngựa cũng theo đó lắc lư.

Con tim Tạ Trạch Ích như tan thành nước. Anh thở dài thườn thượt, cô như thế, dù muốn gì cũng phải cho cô bằng được.

Lúc này Tuệ Tế đi vào thưa: “Khách đã đến rồi ạ.”

Tạ Trạch Ích không lỗ mãng nữa, lùi về phía sau hai bước, ngồi xuống ghế gỗ đối diện cô.

Sở Vọng ngồi trên ghế như thế khiến cô trở nên nhỏ bé, còn chiếc ghế lại thành to tướng; cũng một chiếc như vậy, nhưng Tạ Trạch Ích tay dài chân dài ngồi vừa như in, thậm chí còn chê thiết kế không cao, khiến hai chân anh không được thoải mái.

Sở Vọng thấy anh mỉm cười với mình thì tự suy diễn là anh đang cười nhạo mình quá lùn. Không dám làm gì quá đáng trước mặt người ngoài và trưởng bối, cô chỉ biết thở hắt ra ngồi đoan trang trên ghế.

Lúc Chu thị và Doãn Yên đi vào, đúng lúc trông thấy khung cảnh ấy ——

Một cô gái người lai có nước da trắng nõn, khí chất tuyệt vời cùng với một cô gái phương Đông khí chất đặc biệt, cả hai mặc cùng kiểu sườn xám nhưng khác màu, đang khoác tay vịn tay nắm cầu thang trò chuyện; cả khí chất lẫn dung mạo của cả hai, theo cách nói của hiện tại thì ngoài “đẹp” ra, còn có cảm giác cấp cao mà chỉ cần người biết thưởng thức đều cảm nhận được.

Đứng dưới khung cửa sổ đang mở tung đón nắng là một người đàn ông trung niên tóc hoa râm, mặc âu phục nghiêm túc nhưng lại thắt cà vạt có màu rất nổi bật; ông cúi đầu, ngậm tẩu thuốc tinh xảo mà có đi khắp thành phố tìm cũng không có.

Trang trí đơn giản rộng rãi, bày biện rất nhiều thực vật quý giá tăng sức sống cho ngôi nhà kiểu tây với Thạch Khố Môn, mà mỗi người trong căn phòng này lại như bước ra từ phim ảnh. Ngay đến người giúp việc dẫn bà ta đi vào cũng hệt như minh tinh màn ảnh.

Mà nhất là hai người trai xinh gái đẹp đang ngồi trên ghế hồ đào mới toanh kia.

Hai người mặt đối mặt nhìn nhau, một người nở nụ cười trêu chọc yêu chiều, người kia lại tức giận nhe răng.

Đấy là cảnh đẹp rạng rỡ nhất trong phòng. Cả hai đều rất đẹp, mọi lời nói cử chỉ đều rất xứng đôi.

Chu thị dừng bước, không nén nổi ngạc nhiên.

Vài năm trước khi còn ở Pháp, bà đã nghe bà Kiều từng nói: con bé này không đẹp bằng Doãn Yên, quá dè dặt cẩn thận. Hồi du học Nhật, bà ta học chuyên ngành về giáo dục nên biết rõ trẻ con thiếu tình yêu và quan tâm, phải cố gắng lấy lòng người lớn, thì khi lớn lên chúng đều rất dè dặt sợ hãi. Nhưng không ngờ chỉ mới hai năm mà càng lớn càng dễ nhìn, ngay tới miêu tả “dè dặt sợ hãi” của bà Kiều cũng không có. Lần trước gặp con bé, nó không chỉ tự nhiên phóng khoáng, mà dù còn nhỏ tuổi nhưng lại rất có khí chất, ngôn từ hành động đủ khiến mọi người chấn động; còn lần này, hai mắt con bé lại càng linh động hơn, không chỉ đẹp mà còn thể hiện rõ sự hoạt bát và đáng yêu của con gái trong độ tuổi này, chắc hẳn cũng biết rõ có người thương yêu mình, và cũng biết nên yêu thương người ta như thế nào.

Hèn gì ánh mắt của người đối diện cứ dán chặt lấy con bé.

Trước khi đến đây, bên ngoài đột nhiên lan truyền tin hai đứa nó đính hôn, đúng là bất ngờ. Mọi người đoán khả năng lớn nhất chính là bác sĩ bảo cưới.

Đời này Tạ huân tước chỉ có một cậu con trai bảo bối, nổi tiếng cực kỳ thương con. Ngay đến Kiều Mã Linh cũng không lọt nổi vào tầm ngắm, chắc hẳn ánh mắt của Tạ Trạch Ích con trai độc nhất của ông rất cao, bà cứ nghĩ làm sao cậu ta có thể vừa ý con bé ba được?

Nay nhìn ánh mắt của cậu ta, bà ta biết chí ít không chỉ là thích.

Bà lại nhìn con gái bên cạnh, không kìm được thở dài.

Ít nhất về mặt đào tạo bồi dưỡng, bà ta đã thua bà Cát rồi.

Mọi người trong phòng không ai để ý đến bà ta, nhưng bà ta lại quan sát mọi người một lượt, rồi bất thình lình nghe thấy âm thanh khàn khàn quyến vũ vô cùng quen thuộc vọng xuống từ trên lầu: “Mật Thu! Sao còn không pha trà cho khách?”

Chu thị vội cười nói: “ —— Không cần phiền thế đâu!” Lại trách Doãn Yên: “Còn không mau chào cô đi!”

Bà Cát mặc đồ dành cho buổi sáng, đầu đội khăn lụa, bưng khay trái cây trong tay, chích tăm đút nho vào miệng; bà ngồi nghiêng người trên ghế đệm nhung, nhai nát quả nho rồi thuận tiện giơ tăm chỉ về phía đối diện: “Ngồi đi.”

Chu thị đỡ Doãn Yên ngồi xuống, Doãn Yên thấp giọng gọi, “Cô út.”

Bà Cát nhìn chằm chằm Doãn Yên, đến nỗi làm cô ta không dám nhìn thẳng vào bà. Bà Cát hừ một tiếng, tiếp tục ăn trái cây tươi ở miền nam mới được đưa đến, đợi bọn họ lên tiếng.

Trong phòng không một tiếng động, tất cả đều đưa mắt nhìn sang.

Chu thị là người biết co biết duỗi, biết đang đi nhờ vả người ta thì nên cúi đầu. Vừa lên tiếng, bà ta thay đổi chất giọng vênh váo hung hăng khi vừa về nước, ngay đến âm thanh cũng nhỏ nhẹ mềm mại: “Cô Cát à, hôm nay tôi đến cúi đầu là muốn xin cô nể tình hai đứa chúng nó cùng lớn lên, hẳn cô cũng thương cô cháu hai nhà mình… Dù chúng ta có ra sao thì hai đứa này vẫn còn tương lai rất dài ở phía sau!”

Ngày đính hôn đã sắp đến mà vẫn chưa rõ tung tích của cậu Trịnh đâu. Con gái vừa công bố tin đính hôn, vị hôn phu đã bị bắt vì mang tội; con trai tự ý quyết định hôn sự, nhưng mặt của cô dâu bây giờ rất đáng sợ; mà tình hình ở Thượng Hải lúc này rất căng thẳng, người dân thiếu hoạt động giải trí, thế là hai hôn sự nhà họ đã trở thành chủ đề nóng trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng nhà họ Lâm.

Mấy tháng qua Chu thị cứ như ngồi trên bàn chông. Hôm nay nghe nói Tạ Trạch Ích đã về, tưởng chỗ bà Cát có cách cứu người nên không ngồi yên nổi nữa.

Bà Cát cười nhìn bà ta, ‘ôi giời’ một tiếng: “Tôi còn tưởng bà tìm được lương tâm, đến bàn bạc của hồi môn cho con bé ba. Thì ra ‘không phải việc quan trọng thì không làm phiền’, bà đến vì chuyện của con bé hai?”

Chu thị bỗng nhìn Tạ Trạch Ích rồi nhanh chóng cụp mắt, cầu khẩn: “Xin cô Cát cũng tìm cách cứu cậu Trịnh cho!”

Bà Cát ồ lên: “Ý bà muốn tôi tìm chú rể đang không rõ tung tích về, đỡ cho con gái bà còn chưa lập gia đình đã thành quả phụ?”

Nghe thấy hai chữ “quả phụ”, Doãn Yên siết chặt nắm đấm, mặt tái đi.

Chu thị lại vội cười xòa: “Nói gì vậy. Anh cả cô và nhà họ Trịnh là bạn cũ với nhau, tuy hai năm qua không liên lạc thường xuyên nhưng vẫn niệm tình xưa. Dù nhà họ Trịnh có áy náy, chúng ta cũng không thể thất tín bội nghĩa, nếu không lại bị người ngoài chê cười. Nhưng chuyện của cậu Trịnh, nói nhỏ cũng không nhỏ. Ngộ nhỡ cậu ta thật sự có tội thì chỉ e… chỉ e Lâm lão gia cũng sẽ bị dính líu. Cháu trai cô lại đang giữ chức vụ quan trọng trong quân đội, nếu xét cho cùng, anh cô bồi thường gia sản chỉ là chuyện nhỏ, nhưng ngộ nhỡ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của hai đứa này…”

“Bà đúng là có lý do để bảo tôi mở lòng từ bi làm việc thiện nhỉ. Có điều chuyện này vốn không phải là bản lĩnh của tôi, mà đấy là bản lĩnh con bé ba. Con hai nhà cô không tự cứu chồng chưa cưới ra khỏi quỷ môn quan được thì là do nó không có bản lĩnh.” Bà Cát cảm thấy nực cười, nhìn chằm chằm cặp mẹ con trước mắt, “Thôi, bà đừng năn nỉ tôi chuyện này làm gì, tôi khuyên bà nên đi xin con bé ba ấy xem nó có chịu nể tình chị em chỉ-thế-mà-thôi, giúp chị nó thoát kiếp quả phụ hay không.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau