GIANG HỒ THẬP ÁC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Giang hồ thập ác - Chương 46 - Chương 50

Chương 46: Khéo dọ mưu sâu

Nhận ra Thiết Vô Song có mặt tại bàn tiệc, Tiểu Linh Ngư trong một giây ngắn ngủi đã nghĩ đến nhiều việc.

Tâm tư của chàng xáo trộn mạnh, có thể vì kinh hãi mà cũng vì nghi ngờ.

Chàng không thể không tin, bởi sự thực hiện ra trước mắt đó.

Tuy nhiên, chàng chưa vội quyết đoán, cứ theo dõi câu chuyện bên trong, xem họ còn nói gì với nhau. Chàng chắc chắn là đoạn cuối của câu chuyện sẽ tiết lộ nhiều bí mật có thể sự tiết lộ đó sẽ giải tỏa một vài nghi vấn đang hiện trong đầu óc chàng.

Triệu trang chủ rót đầy một chén rượu, cất cao chén lên, cười hì hì, thốt:

- Hiền huynh đệ cùng Thiết lão tiền bối là những bậc đương thế anh hùng. Triệu Hương Linh này tài gì, đức gì mà lại được ba vị chiếu cố chứ? Tại hạ cao hứng phi thường! Cao hứng đến độ tưởng mình đang nằm mộng đó, các vị! Nào, các vị nâng chén lên, chúng ta cùng uống, uống đủ ba chén mỗi người để mừng cho tại hạ được cái vinh hạnh lớn nhất của một con người!

Hai anh em song sinh đó lập tức nâng chén, uống cạn.

Còn Thiết Vô Song thì ngồi yên, không buồn đưa tay cầm chén lấy lệ cho phải lẽ.

Người mập ở bên tả chớp mắt mấy lượt, cười vuốt.

- Anh em tại hạ, thuộc lớp hậu sanh trên giang hồ, là những tiểu tốt vô danh, đâu dám xem mình ngang hàng với bậc đại anh hùng như Thiết lão tiền bối? Nếu không có Triệu trang chủ cho gọi đến đây, thì làm gì có can đảm đồng bàn với Thiết lão tiền bối chứ!

Người mập kia điểm một nụ cười, phụ họa:

- Phải đó! Nếu trên giang hồ, người ta nghe nói là La Tam và La Cửu có một lần ngồi chung bàn chuốc chén với Thiết lão tiền bối, thì chẳng biết họ sẽ hoan nghinh ngưỡng mộ như thế nào.

Thiết Vô Song bật cười ha hả, rồi lão nâng chén rượu lên đáp:

- Hai vị khiêm nhượng quá chừng! Lão phu tuy cao niên rồi, song nào đã điếc cả hai tai đâu! Thì tự nhiên, lão phu cũng phải nghe truyền thuyết về Lang thị huynh đệ bôn tẩu trên giang hồ, luôn luôn biểu lộ cái hào tâm, hiệp khí. Ha ha! Lão phu xin kính hai vị một chén.

Tiểu Linh Ngư cười thầm, nghĩ:

- Đúng là một cuộc người tung kẻ hứng, hiệp nhau lấy phấn trát mặt, lấy son tô môi! Thiết Vô Song từng tự hào mình là trước ngọc khuôn vàng của hào kiệt vùng Tam Tương, thế mà vẫn bị dụ hoặc dễ dàng trước những lời tâng bốc rẻ giá! Anh em họ La này có thái độ xu nịnh như thế, chắc chắn chẳng phải là nhân vật chân chính.

Triệu Hương Linh mỉm cười, nối tiếp:

- Cả ba vị cùng khiêm nhượng cả! Đành là Thiết lão tiền bối đức cao, vọng trọng, người người khâm ngưỡng, song hai vị cũng chẳng phải là những kẻ vô danh? Trong thiên hạ ngày nay, có ai dám khinh thường hai vị không chứ?

Y hướng qua Thiết Vô Song, tiếp luôn:

- Có lẽ lão tiền bối chưa biết điều này, là hai vị đồng bào huynh đệ đó, tuy mới xuất đạo trên giang hồ chưa được bao năm, song vừa ra mặt là hạ tận diệt bọ Thái Hồ, kế đó lại chặt đầu Ngũ hổ vùng Tể Lỗ, rồi cũng chỉ hai người thôi, hạ sát Thập Bát Khấu tại Thái Hành sơn, mỗi lượt xuất hiện là đường đường chánh chánh, liệt liệt oanh oanh!

Thiết Vô Song cau mày:

- Lạ chưa! Những việc trọng đại như vậy lão phu lại chẳng hề nghe biết!

Triệu Hương Linh mỉm cười:

- Bởi lão tiền bối nào biết được là hai anh em họ không muốn phô trương thành tích, vô luận làm việc gì, làm thì đường đường chánh chánh, làm xong rồi lại bặt tiếng im hơi, dù ai có hiểu ít nhiều, hỏi đến họ, họ cứ lắc đầu, không hề nhận vinh dự qua những hành vi bảo trì đạo nghĩa! Cái đức khiêm tốn đó, nào phải mỗi người mỗi có được?

Thiết Vô Song mỉm cười:

- Tốt! Tốt! Nếu thế thì nhất định là lão phu phải kết giao mới được! Chỉ vì... lão phu còn thắc mắc một điểm này, là đồng bào huynh đệ song sanh, tại sao một người lại gọi là Tam, còn người kia lại gọi là Cửu? Từ Tam đến Cửu, có sự cách biệt đến sáu ngôi kia mà?

La Tam cười nhẹ:

- Vãn bối dùng con số mà đặt tên, chứ không do ngôi thứ sanh thành trong gia đình. Vãn bối thích con số ba, nên xưng là La Tam. Giản dị như vậy đó!

La Cửu cười hì hì, tiếp:

- Còn vãn bối, thì thích con số chín, nên xưng là La Cửu, mặc dù chính vãn bối là huynh, La Tam là đệ!

Thiết Vô Song vỗ tay cười lớn:

- Hay quá! Hay vô cùng! Ai nghe các vị xưng tên rồi, cũng không tưởng nổi có sự đảo ngược ngôi thứ như thế! Bởi khi nào Cửu lại là huynh, mà Tam thì là đệ chứ?

Dừng lại một chút, lão tiếp:

- Hai vị có tài cao như vậy, chẳng hay đã thọ giáo nơi bậc cao nhân nào? Và tại sao hai vị lại xuất đạo quá muộn? Lão phu chỉ mới nghe giang hồ truyền thuyết về hai vị, ba năm trước đây thôi.

La Cửu đáp:

- Anh em vãn bối, chuộng võ ngay từ lúc còn nhỏ, do đó đã bắt đầu luyện tập tại nhà từ thuở thơ ấu, bất quá chỉ biết múa may một vài kiểu cách mèo quào, chó chạy, có ra gì, cần có ân sư? Đến bốn mươi tuổi đầu, anh em vãn bối còn phải quanh quẫn trong gia đình, phụng dưỡng song thân, tự nhiên dù muốn sớm góp mặt trên giang hồ, càng không làm sao bỏ đạo hiếu được. Mãi sau này, phụ mẫu song vong, xong thời gian thủ hiếu là anh em vãn bối thực hiện mộng lòng ngay!

Thiết Vô Song thở dài:

- Các vị là bậc đại anh hùng, mà cũng là bậc đại hiếu thảo! Đáng được người đời khâm phục!

La Tam cười nhẹ:

- Lão tiền bối quá khen!

Thiết Vô Song tiếp:

- Có điều, các vị đã hạ sát Thất Sát, Ngũ Hổ, Thập Bát Khâu, chúng là những ma đầu trong Hắc đạo, tài nghệ tuyệt luân, như thế chứng tỏ các vị phải là những tay siêu phàm. Đã là bậc siêu phàm mà các vị cho rằng không thọ giáo nơi một danh sư nào, thì lão phu... khó tin thật!

La Cửu điềm nhiên:

- Trước mặt lão anh hùng, bọn vãn bối đâu dám nói ngoa!

Thiết Vô Song gật gù:

- Thế hai vị đúng là những kỳ nhân trong thiên hạ rồi! Tự mình sáng chế võ công, tự mình luyện thành cái tài tinh diệu, thật là chuyện hi hữu!

Lão hỏi:

- Hai vị có thể cho lão phu thấy một vài tuyệt kỹ chăng?

La Tam điềm nhiên:

- Trước cửa Lỗ Ban, bọn vãn bối đâu dám múa rìu?

Thiết Vô Song lắc đầu:

- Chỉ có cách đó mới làm cho lão phu tin được thôi, nếu không thì lão phu đinh ninh hai vị giấu sư môn, không hơn không kém!

La Cửu mỉm cười:

- Thật tình, bọn vãn bối chẳng dám vô lễ trước mặt lão tiền bối, mong lão tiền bối đừng bắt buộ bọn vãn bối có cử động ngông cuồng, gây sĩ tiếu trên giang hồ.

Thiết Vô Song buông gọn:

- Nếu hai vị cương quyết từ chối, thì lão phu cho rằng hai vị khinh thường lão phu đó.

La Tam cau mày:

- Khổ quá!

Thiết Vô Song trầm giọng:

- Hai vị thực tình không nể mặt lão phu?

Triệu Hương Linh khẩn cấp vừa cười vừa thốt:

- Thiết lão tiền bối có cái hiệu Ái Tài Như Mạng, hai vị không biết hay sao chứ?

Hai vị không nên tạo thất vọng cho Thiết lão tiền bối!

La Tam cười thảm:

- Trang chủ cũng...

Triệu Linh Hương chận ngay:

- Nói thực, chính tại hạ cũng muốn xem cái tài của hai vị!

La Cửu vụt đứng lên:

- Nếu vậy, cung kính bất như phụng mạng, vãn bối phải múa may cho xong!

Hai người, thân vóc mập mạp, mập mà cao, mà lớn, vén tay áo rồi, trông họ như hai hộ pháp.

Họ biểu diễn võ công ngay tại đại sảnh.

Chẳng những Thiết Vô Song và Triệu Hương Linh ngưng thần, chú ý xem cả hai biểu diễn, mà Tiểu Linh Ngư cũng hết sức lưu tâm theo dõi mỗi cử động của anh em họ La.

Chàng nhận thấy, anh em họ La gây niềm thích thú nơi chàng rất mạnh, do đó chàng muốn biết cả hai thành tựu như thế nào.

La Cửu sử dụng Song Bàn Chưởng, còn La Tam thì thi triển Đại Hồng Quyền.

Chưởng cũng như Quyền, xuất phát rất nhanh, không vì thân vóc đồ sộ mà kém phần linh hoạt.

Họ đánh rất khéo, trên vững, dưới vững, công thì kia thủ, thủ lại có luôn công, thủ và coông đều nhanh, diệu.

Nhưng, Song Bàn Chưởng và Đại Hồng Quyền là những môn học sơ đẳng. Phàm là tay tầm thường nhất trên giang hồ cũng biết sử dụng hai môn đó.

Có thể bảo, những tên đánh xe, chăn ngựa, giữ lừa cũng biết những môn đó.

Bất quá anh em họ La biểu diễn rất khéo vậy thôi, những con mắt tầm thường thì tán thưởng thật, song đối với vị lãnh tụ võ lâm vùng Tam Tương thì cái trò múa may đó có giá trị gì?

Thế mà Thiết Vô Song nhìn chăm chú đến sững sờ!

Đúng như lời anh em họ La đã nói, họ múa qua mắt thợ!

Chính nhận thấy cả hai chẳng có một đặc điểm gì, nên Thiết Vô Song sửng sốt.

Với võ công đó làm gì họ tạo nên những thành tích dọ Triệu Hương Linh vừa thuật?

Họ đi trọn các đường quyền, chưởng đó, cả hai cùng đỏ mặt, đỏ vì mệt mà cũng vì thẹn.

Họ dừng lại, vòng tay vái chào:

- Lão tiền bối đã xem rồi, bây giờ xin lão tiền bối chỉ giáo nếu thấy có chỗ nào sơ xuất!

Thiết Vô Song mơ hồ:

- Ừ! Ừ!

Triệu Hương Linh cười nhẹ:

- Võ công thành tựu đến mức độ đó quả đáng ngợi! Thảo nào mà các vị chẳng thành danh gấp? Tuy những chiêu thức đưa ra rất thông thường, nhưng hiệu dụng cực kỳ thâm diệu do sự xuất phát của hai vị.

Y day qua Thiết Vô Song hỏi:

- Lão tiền bối đồng ý như thế chứ?

Thiết Vô Song lại mơ hồ:

- Ừ! Khá lắm! Khá lắm Tiểu Linh Ngư cảm thấy niềm hứng thú đối với anh em họ La tăng gia rất nhanh.

Chàng nghĩ thầm:

- Hai anh em họ đúng là những kẻ âm trầm, bên ngoài thì vừa ngông nghênh vừa trân tráo, như những con cừu non lần đầu tiên ra đồng cỏ thích tung tăng, song bên trong lại chứa chất một cái gì thâm hiểm nhất trần đời! Đến Thiết Vô Song là bậc lão luyện trên giang hồ mà vẫn bị họ qua mặt như thường! Có chắc gì lão nhận ra, trong cái tầm thường họ vừa biểu diễn có cái tuyệt phi thường?

Họ chủ trương lộ ngu, giấu khôn như thế, chẳng những không ai biết được võ công của họ như thế nào, trái lại chẳng ai bận tâm đề phòng họ nữa. Có như vậy họ mới thực hiện những mưu đồ xảo diệu, có như vậy họ mới giấu những tâm cơ gian hoạt.

Những con người đó mới đúng là mẫu người đáng sợ nhất.

Nhưng, cái mưu đồ hiện tại của họ như thế nào? Họ có liên quan gì đến bao thuốc nằm kia chăng?

Và, Tiểu Linh Ngư cũng chẳng suy đoán được lai lịch của họ.

Họ phải có một lai lịch thực, chứ cái tên La Tam và La Cửu đó, có vẻ khả nghi quá chừng.

Theo dấu những phấn thuốc rơi rải dọc theo đường đến đây, cốt để lấy lại một phần nào số thuốc kia, song Tiểu Linh Ngư đến đây rồi, trông thấy hai anh em họ La, chàng không dám giữ trọn cái chủ ý đó nữa.

Chàng phải cố kỵ họ, nếu không muốn gây thêm phiền phứ sau này, quá nhiền phiền phức.

Trong đại sảnh, Triệu Hương Linh lại nâng chén lên, cười mấy tiếng rồi thốt:

- Đêm nay dù tại hạ bị cái án không đâu kia phủ lên đầu, nhưng bù lại có hai vị đến đây rồi, hơn nữa lại được vinh hạnh đồng chuốc chén với Thiết lão anh hùng, thì tại hạ nghĩ nhân họa mà được phúc! Phàm con người gặp phúc là phải tận hưởng, hưởng để quên cái họa vô can!

Tiểu Linh Ngư giật mìn, lại nghĩ:

- Một vụ án vô đầu? Vụ án chi?

Vừa lúc đó có tiếng bánh xe lăn, tiếng ngưạ dậm chân từ bên ngoài cổng trang viện vọng vào.

Thiết Vô Song đẩy chén rượu vào sâu trong bàn, vụt đứng lên, sắc mặt hơi biến, thốt như hỏi:

- Lại đến rồi à?

Tiếng cuối vừa dứt âm vang, lão đã bước ra đến bên ngoài.

Cổng trang đã mở ra rồi, xe do ngựa kéo cũng đã vào bên trong rồi.

Nhưng, chẳng có xe phu!

Triệu Hương Linh phân phó gia nhân, mang những chiếc bao trên xe xuống, mở ra xem.

Đương nhiên, những bao đó chứa đựng Phụ Tử, Nhục Quế, Tê Giác, Hùng Đảm.

Mục kích cảnh tượng đó, Tiểu Linh Ngư giật bắn mình suýt rơi xuống đất.

Bên trong đại sảnh dưới ánh đèn, gương mặt của Thiết Vô Song và Triệu Hương Linh biến sắc đến trắng nhợt.

Mãi một lúc lâu, Triệu Hương Linh mới lấy lại bình tĩnh, lẩm nhẩm:

- Cái gì thế? Tại sao có việc lạ lùng như thế? Từ chiều đến bây giờ có đến bảy tám cỗ xe chở thuốc như vậy, xe không người nhưng lại đầy thuốc, thuốc vô duyên vô cớ được chuyển vận đến đây! Một trò đùa? Ai tạo nên trò đùa này? Để mua vui, hay để gieo họa cho tại hạ?

Thiết Vô Song cau mày:

- Thuốc, thuộc loại quý, số lượng lại quá nhiều, có ai phí của làm một trò đùa đắt giá như thế được? Bao nhiêu thuốc đó, muốn mua tất cả thì ít nhất cũng phải bán một gia sản lớn lao mới trang trải nỗi! Trên đời này, chẳng làm sao có một kẻ ngông quá độ như vậy đâu!

Triệu Hương Linh thở dài:

- Theo ý tiền bối thì cái nguyên do sự kiện này là sao?

Thiết Vô Song trầm ngâm một chút:

- Nguyên do như thế nào, chỉ có trời mới biết gặp được! Còn như mục đích thì phải là một thực hiện độc kế, bất lợi cho Trang chủ rồi đó!

Triệu Hương Linh trầm giọng:

- Nhưng, những thứ này đâu phải là độc dược? Trái lại, có thứ rất bổ dưỡng. Đưa những thứ thuốc này đến đây, đâu có thể hại nổi chúng ta?

Y day qua anh em họ La, hỏi:

- Nhị vị có ý kiến chi chăng?

La Cửu mỉm cười:

- Thiết lão tiền bối có kiến thứ rộng, đã đoán, như vậy, chắc không sao đâu?

La Tam cũng cười, tiếp nối:

- Đúng thế! Nếu Thiết lão anh hùng không đoán được thì anh em tại hạ tài gì thấu đáo đạo lý của sự tình?

Thiết Vô Song thở ra:- Thật tình, lão phu không hiểu nổi!

Lão không hiểu nổi, nhưng Tiểu Linh Ngư hiểu nổi!

Chàng thầm nghĩ:

- Hay! Hay cho các ngươi lắm lắm! Các ngươi chạy tang vật, các ngươi đưa số thuốc đến đây, để cho Hoa Vô Khuyết tin rằng người hạ độc là Thiết Vô Song, thì ra các ngươi dụng cái kế liên hoàn, cực kỳ tàn độc! Rất tiếc cho các ngươi, sự việc này lại diễn ra trước con mắt Tiểu Linh Ngư. Các ngươi phí tận tâm cơ vô ích!

Chàng đảo mắt nhiìn quanh rồi âm thầm thở ra.

Chàng tìm một cửa hiệu bán phấn, son, nhảy qua tường vào trong một chút rồi trở ra, nơi tay có một bao nhỏ.

Khỏi phải nói, làm một tên đạo chích bất đắc dĩ, thì Tiểu Linh Ngư có thừa khả năng.

Khi bình minh lên, Tiểu Linh Ngư đã hoàn toàn thành một người khác lạ.

Bây giờ thì chàng nghiễm nhiên là một tiếp đãi viên trong các kỹ viện, với gương mặt trắng, ngã màu xanh xanh, với mi mắt mộng lên vì đã lấy đêm làm ngày, vì đã bắt những bộ phận trong cơ thể làm việc khi mà phần đông thiên hạ cho những bộ phận đó nghỉ ngơi.

Không là người trác táng, nhu cầu sinh hoạt bắt buộc những kẻ đó nối liền cái ăn cái uống với nghề nghiệp của kẻ trác táng, thì gián tiếp những nam tiếp đãi viên phải chịu ảnh hưởng ít nhiều do khung cảnh nghịch thường tạo nên.

Dĩ nhiên, khi chàng thay đổi dạng thì có trời mới nhận ra chân tướng của chàng.

Bởi cái thuật cải sửa dung mạo, chàng đã học rất tinh tường nơi Bất Nam Bất Nữ Đồ Kiều Kiều.

Bình minh lên, tại thị thành, không đâu náo nhiệt bằng những ngôi hàng quán, ai ai cũng tìm cái gì lót dạ để phấn đấu dành sự sống dưới bóng mặt trời.

Và Tiểu Linh Ngư tìm một nơi nhiệt náo nhất, vào đó điểm tâm.

Chàng ăn nhiều quá, hầu như ăn luôn cho hai bữa cơm trưa và chiều, chàng sợ không có thì giờ ăn trong ngày, chàng nghĩ rằng sẽ phí nhiều công lực trong ngày.

Trước khi bắt tay vào việc, chàng phải chuẩn bị cái dạ dày có khả năng chịu đựng, dạ dày không yêu sách thì chàng được rảnh rang hành sự.

Nơi ngôi quán chàng dùng điểm tâm, phía trước mặt, không xa lắm có một phiên chợ.

Ngôi quán đã nhiệt náo, thì phiên chợ đó còn nhiệt náo hơn.

Giữa biển người họp chợ đó, có một gã hán tử, thân vóc cao, hơi ốm, xách nơi tay một chiếc lồng sơn đen.

Trên mặt hắn, tại hai gò má nhô xương, có một khoanh thuốc dán, thoáng nhìn qua, tưởng như hắn có bốn con mắt, hai đen hai trắng.

Một tay xách lồng màu đen, tay kia cũng chẳng để không, tay kia luôn luôn thăm dọ vào những chiếc túi của khách mua, người bán.

Thì ra, hắn là một gã móc túi!

Hắn đi tới đi lui, nhìn quanh nhìn quẫn, tìm những con mồi, chắc ý con mồi nào rồi, là hắn nhanh như chớp xáp lại gần.

Tiểu Linh Ngư ăn xong, theo sau hắn liền.

Hắn đi vòng vòng trong khu chợ, hắn đi lần đến chỗ thưa người, Tiểu Linh Ngư bất thần vượt lên, vỗ tay lên đầu vai hắn, cười hì hì tán:

- Bàn tay của bằng hữu nhanh quá! Bằng hữu làm xem được lắm đó nhe!

Gã vô lại quay đầu, nổi giận ngay:

- Tiểu tử ăn no rồi, không có việc gì làm, lại cho thiên hạ đấm đá cho vui phải không?

Vừa mắng, hắn vừa hoành tay tát vào măt. Tiểu Linh Ngư!

Nhưng hắn nuôi mộng rõ rệt, tài nghệ gì hắn mà mong đánh trúng mặt Tiểu Linh Ngư?

Tiểu Linh Ngư đưa hai tay lên, kẹp cổ tay hắn, rồi từ từ khép lại.

Chàng khép nhẹ, chậm chậm, nhưng hán tử nghe đau quá, cố vùng vẫy, cố giật ra, song cổ tay vẫn bị kẹp cứng, như dính liền vói hai ngón tay, nguy hơn nữa, là hai ngón tay không nhúc nhích chút nào, như một đôi gọng kềm, đóng cứng vào một chỗ.

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Ngươi mắng ai nào? Trong hai chúng ta, kẻ nào là vô lại nào?

Hán tử xuất hận, trán đổ mồ hôi hạt, hắn kêu lên rối rít:

- Tôi! Tôi là vô lại... tôi là một tên khốn nạn, hạ đánh đá. Tôi, thiếu gia ơi!

Thiếu tổ tông ơi! Tha tôi đi, tha cho tên vô lại này đi, tiểu tổ tông! Tôi tình nguyện trao hết số tiền trong túi này cho tiểu tổ tông chi dụng!

Tiểu Linh Ngư lại cười hì hì:

- Ta chỉ cần ngươi đáp mấy câu hỏi của ta, đáp cho đúng sự thật, chẳng những ta không lấy túi tiền của ngươi, mà không chừng ta còn cho thêm cho đầy túi đó nữa.

Ngươi nghĩ, được như vậy, có thích không nào?

Hán tử kêu lên:

- Thích! Thích lắm! Thích ghê đi...

Tiểu Linh Ngư trước khi hỏi, bóp mạnh hai ngón tay một chút, hán tử nhăn nhó mặt, mồ hôi lại rớt, độp độp.

Rồi chàng hỏi:

- Ngươi biết Thiên Hương Đường, Địa Linh trang ở đâu chứ?

Hán tử đáp nhanh:

- Nếu tôi không biết, thì tại vùng này còn ai biết chứ?

Tiểu Linh Ngư gật gù:

- Triệu trang chủ là người thế nào?

Hán tử đáp:

- Triệu trang chủ là tay cự phú, lại giao đường khắp bốn biển năm hồ, người trong hắc bạch lưỡng đạo đều có nhờ vả lão ta, có thể cho rằng lão ta là bá chủ vùng này.

Nhưng từ ngày Đoàn Hiệp Phì về đây, dựng cơ, lập nghiệp, thì lão sa sút dần dần, bao nhiêu công cuộc làm ăn lần hồi về tay Đoàn Hiệp Phì hết. Lắm lúc, lão ta muốn động võ, nhưng khổ nỗi Đoàn Hiệp Phì có nuôi vô số võ sư bảo vệ, thành thư Triệu trang chủ không dám sanh sự. Thực ra thì hai đàng đều có võ sư, song cái đám võ sư bên Đoàn Hiệp Phì có danh vọng khá cao, bọn võ sư bên họ Triệu có ý gờm, cho nên Triệu trang chủ thì muốn khai chiến, mà bọn võ sư của lão ta lại tìm cách thoát chết.

Tiểu Linh Ngư chớp mắt, lẩm nhẩm:

- Phải rồi! Cho nên, Triệu Hương Linh mới thỉnh Thiết Vô Song đến, cốt mượn oai danh của lão Thiết trấn áp bọn võ sư của Đoàn Hiệp Phì! Không ngờ lão ta lại bị lợi dụng!

Hán tử nào có hiểu gì những lời của Tiểu Linh Ngư?

Hắn van cầu:

- Thiếu gia! Tiểu tổ tông! Bây giờ tiểu tổ tông buông tay được rồi sao chứ?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Suốt ngày, ngươi rảo đông rảo tay, khi đầu đường lúc cuối phố, chẳng nơi nào ngươi không đến, hẳn là ngươi biết tất cả những hang cùng ngách hẹp trong vùng này, thì có thể ngươi rất quen thuộc bọn người trong Triệu gia trang. Ngươi hãy dẫn ta đến đó, giới thiệu với một người nào mà ngươi quen nhất, ngươi nói làm sao cho người đó bằng lòng chứa chấp ta trong trang độ một hôm thôi. Ngươi làm được vậy, ta sẽ thưởng ngươi ba trăm lượng bạc. Ngươi bằng lòng hay không?

Còn gì nữa mà hắn chẳng bằng lòng? Với ba trăm lượng, chẳng những hắn có thể nghỉ móc túi một thời gian mà hắn còn cưới được một người vợ vào hạng khá!

* * * * *

Một trang viện như Triệu gia trang, chiếm một địa diện rộng lớn, tất nhiên sự kiểm soát không làm sao được chu đáo, cho nên người thì đông, người lại hỗn tạp, rồng rắn lẫn lộn.

Có thể bảo trong trang, mọi hạng người đều có đại diện cả, từ đường côn đàng điếm, đến gian manh, ngu dại, xảo trá, chất phác Dĩ nhiên bọn hạ đẳng cùng lưu chiếm đa số, thì gã hán tử chuyên nghề móc túi kia, có người quen trong trang viện cũng chẳng phải là sự lạ.

Tiểu Linh Ngư vào đó rồi, bằng mấy câu thôi, chàng cũng đủ mua chuộc một số người, gia dĩ chàng chịu khó chi tiền rộng một chút, mua vò rượu, mua thịt cá, đãi kẻ này, tặng kẻ kia, còn ai mà chẳng thích chàng?

Đừng nói là chỉ ở tại đó một hôm, giả như chàng cao hứng, ở mãi mãi cũng chẳng gặp một trở ngại nào.

Cho nên khoảnh khắc sau, chàng đã trở thành bằng hữu của bọn đó.

Điều làm cho Tiểu Linh Ngư kinh dị là sáng sớm hôm đó Triệu Hương Linh thức dậy, ra đại sảnh ngồi, thần sắc của lão ta như phấn khởi hơn lúc nào hết.

Trên gương mặt của lão, chẳng có vẻ gì chứng tỏ trong đêm lão trải qua những cơn sợ hãi đến chết người.

Mà dù lão có trải qua một đêm an tường đi nữa, thì dù sao lão cũng có uống quá nhiều rượu, ít nhất thần sắc của lão cũng còn phảng phất sự nhọc mệt sau một đêm thức trắng chứ?

Lạ thật! Chẳng lẽ lão có cái thuật dưỡng thần tinh diệu?

Lão ra đại sảnh rồi, có rất nhiều người đến báo cáo sự việc, toàn là những việc liên quan đến công cuộc doanh nghiệp cả.

Những kẻ đó hẳn là những quản lý, những chủ sự của các ngành sinh hoạt, họ đến báo cáo tình hình, lấy lệnh mới hành động trong tương lai Mỗi ngày đều có cuộc họp mặt giữa chủ và nhân viên như vậy.

Họ vào, không phải ồ ạt mà vào, tất cả cùng đợi ở bên ngoài, rồi từng người vào, theo một quy lệ, người vào trước ra rồi, người kế mới được vào.

Thỉnh thoảng cũng có khách từ phương xa đến, cũng vào thảo luận với chủ nhân.

Nhưng Triệu Hương Linh từ chối tiếp khách, dù là khách có liên quan đến công cuộc làm ăn, vào buổi sáng, cho nên tất cả những khách nào xin vào gặp chủ nhân vào giờ giấc đó đều bị khước từ, và hẹn lại một giờ khác trong ngày.

Cho nên, dần dần sự kiện đó trở thành thông lệ, và gia nhân có phận sự tiếp khách chẳng dám đưa khách vào buổi sáng nữa.

Chỉ còn lại cái đám thuộc viên thôi.

Tiểu Linh Ngư nhờ hỏi dọ nơi những tân bằng hữu của chàng trong trang viện, mới biết được rõ ràng như vậy.
Chàng mỉm cười, thốt:

- Chỉ sợ có một hạng khách mà Trang chủ các ngươi có muốn từ khước, cũng chẳng làm sao từ khước được!

Tên gia nhân đó làm sao hiểu được cái thâm ý của Tiểu Linh Ngư ngụ trong câu nói, hắn mỉm cười như chàng đáp:

- Chẳng lẽ có người dám ngang nhiên xông xáo tại Thiên Hương Đường, Địa Linh trang à? Thôi đi, ngươi chẳng hiểu quy củ tại đây thì đừng đoán mò làm gì?

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Giả như khách là Đoàn Hiệp Phì?

Tên gia nhân xì một tiếng:

- Cái con heo mập đó sẽ có ngày bị chủ nhân ta chọc tiết chia thịt cho toàn thể người trong trang đánh chén!

Tiểu Linh Ngư lại chớp mắt:

- Thì ra, Trang chủ của ngươi có hận thù gì với Đoàn Hiệp Phì?

Tên gia nhân cười lớn:

- Đúng ra doanh nghiệp của Trang chủ ta phải được thịnh vượng lắm, nhưng cái lão mập đó bỗng dưng từ đâu đến, giở mọi thủ đoạn, phá hoại sinh ý của Trang chủ ta, cho nên bên này thì suy yếu dần dần, mà bên Đoàn Hiệp Phì thì càng ngày càng phát đạt lên!

Tiểu Linh Ngư lại hỏi:

- Họ Đoàn phá hoại như thế nào?

Tên gian nhân cao giọng:

- Lão ấy biết nơi nào có cửa hàng của Trang chủ ta là lập tức mở cửa hàng đối diện, cạnh tranh, lão dọ xem chủ nhân của ta giao du với khách hàng nào, lão liền tìm cách mua chuộc khách hàng đó, bằng mọi giá, khiến người ta bỏ rơi dần dần Trang chủ ta, để giao dịch với lão. Ngươi biết chứ, chủ nhân mà suy vi thì gia nhân cũng nghèo luôn, cho nên lão Đoàn Hiệp Phì phá hoại Trang chủ ta, có khác nào dồn bọn ta vào cảnh đói khát? Trang chủ suy vi, chứ không đói khát, chính bọn ta mới là thành phần chịu ảnh hưởng nặng! Trang chủ thù lão một, bọn ta thù lão mười!

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Thì ra thương trường cũng như chiến trường! Thù nhân trên chiến trường, không thâm hiểm bằng thù nhân trong thương trường.

Tên gia nhân trầm giọng:

- Những thủ đoạn của Đoàn Hiệp Phì đê tiện quá, lão ấy đúng là con vật chứ chẳng phải con người!

Triệu Hương Linh tiếp xong bọn quản lý, chủ sự, chừng như hôm nay lão ta tháo tháo cho qua, không chú ý lắm như mọi hôm, sau đó lão dặn gã hầu trà:

- Xem các vị khách đã thức dậy chưa, nếu thức rồi, ngươi mời họ đến đại sảnh, uống trà có thể ta đến đó gặp họ Tiểu Linh Ngư rảo bước đi lần về phía đại sảnh, từ xa xa, bên ngoài cửa sổ nhìn vào, chàng thấy có mặt Thiết Vô Song và La Tam, La Cửu.

Cả ba đang đàm luận về sự kiện xảy ra trong đêm.

Tiểu Linh Ngư tìm một chỗ vừa thuận tiện theo dõi mọi diễn tiến, vừa kín đáo ngồi xuống đó, lẩm nhẩm:

- Nếu ta đoán không lầm, thì hẳn là phải đến trong chốc lát!

* * * * *

Cái gì phải đến? Ai phải đến?

Chàng đoán trong chốc lát, những cái đó đến ngay.

Từ bên ngoài cổng trang, có tiếng thốt vang lên oang oang:

- Yêu cầu đưa danh thiếp này vào cho quý Trang chủ, và nói thêm là có tại hạ đến bái phỏng!

Người giữ cửa đáp:

- Xin lỗi quý khách vậy bổn Trang chủ trước giờ ngọ, chẳng bao giờ

Tiểu Linh Ngư nghe âm thanh đó, vừa khẩn trương mà cũng vừa hoan hỉ, lẩm nhẩm:

- Đến! Đến rồi! Quả nhiên là đến rồi!

Tên giữ cửa hấp tấp chạy vào đại sảnh, trình danh thiếp với chủ nhân.

Triệu Hương Linh nhìn qua danh thiếp, thần sắc thoáng biến đổi, kêu lên:

- Giang Nam đại hiệp Giang Biệt Hạc đến đây!

Thiết Vô Song đứng lên liền, chưa kịp nói gì, bên ngoài có tiếng cười sang sảng, rồi một câu hỏi vang tiếp, oang oang:

- Giang Biệt Hạc cầu kiến Trang chủ, chẳng lẽ Trang chủ từ khước?

Thiết Vô Song và Triệu Hương Linh bước ra, Giang Biệt Hạc đã lên khỏi mấy nấc thềm, sắp sửa vào đến cửa đại sảnh.

Sau lưng Giang Biệt Hạc còn có một thiếu niên, phong tư cực kỳ tuấn nhã.

Cuối cùng, là bốn đại hán khiêng một chiếc kiệu nhỏ, rèm kiệu buông kín, chẳng biết ai ở trong kiệu đó.

Triệu Hương Linh vội vòng tay chào:

- Không hay sớm có Giang đại hiệp đến đây, thành thất lễ, xin đại hiệp miễn cho cái lễ trễ tiếp nghinh!

Giang Biệt Hạc mỉm cười:

- Bọn tại hạ đến đây trong nhà này, hẳn là không hợp túc rồi vậy! Mong Trang chủ thứ cho!

Triệu Hương Linh không nói gì.

Mà sự thật thì lão ta dám nói gì chứ? Lão mời khách ngồi, Giang Biệt Hạc thì luôn luôn cười nói, còn gã thiếu niên kia thì gương mặt mất tự nhiên, bởi màu xanh hiện lên rõ rệt, cái màu xanh do biến động tâm tư mà có chứ chẳng phải vì khí huyết bẩm sinh cố hữu.

Ngồi xuống xong, thiếu niên nhìn Giang Biệt Hạc, Giang Biệt Hạc nhìn thiếu niên.

Một cái nhìn có ý nghĩa lắm lắm, và cái ý nghĩa đó hẳn không là cái ái đối với Triệu Hương Linh rồi.

Dù muốn dù không, Triệu Hương Linh cũng phải chịu đựng cuộc tiếp xúc này, bởi lão ta còn biết ủy thác cho ai?

Và trước cái vẻ lạnh lùng gần như mai mỉa của thiếu niên, trước cái thản nhiên gần như khinh miệt của Giang Biệt Hạc, Triệu Hương Linh nghe luồng điện lạnh tuần du khắp cơ thể, điện lạnh cứ liên tục tuần du, lão cứ liên tục rùn mình.

Nhưng, chẳng lẽ khách ngồi rồi, chú lại nín thinh, vả lại khách vừa buông câu tạ lỗi, khách thủ lễ thì chủ cũng phải xử đẹp một chút chứ?

Triệu Hương Linh cố gượng cười, hỏi:

- Vị huynh đài này...

Lão ta hỏi về thân thế của thiếu niên.

Thiếu niên không đáp, Giang Biệt Hạc đáp thay:

- Hoa công tử! Hoa Vô Khuyết công tử!

Lão ta buông nhẹ, với giọng lạnh nhạt, song ba tiếng Hoa Vô Khuyết gây chấn dội màn tai của bọn Thiết Vô Song, La Tam, La Cửu và Triệu Hương Linh.

Bởi, gần đây cái tên Hoa Vô Khuyết bắt đầu vang dội trên giang hồ, có người biết hắn xuất thân từ Di Hoa cung, có người không biết điều đó, chỉ nghe nói hắn có võ công trác tuyệt.

Đủ biết, dù không biết thân thế của hắn, ai ai cũng có ý gờm một kẻ tuổi ít mà nhiều tài.

Thiết Vô Song đảo mắt nhìn quanh một vòng, điểm một nụ cười thốt:

- Thế ra, hôm nay lão phu được cái hân hạnh tiếp xúc với thiếu niên anh tuấn, có tài nghệ cao vời! Hoa công tử là rồng, là hạc giữa đám thế nhân, trong thiên hạ ngày nay, thành tựu sớm như Hoa công tử, dễ có mấy tay!

Hoa Vô Khuyết lạnh lùng:

- Hân hạnh! Hân hạnh!

Triệu Hương Linh cười nhẹ, chen vào:

- Đây là Thiết lão tiền bối, hẳn hai vị cũng có nghe danh... Còn kia là anh em họ La...

Lão ta giới thiệu anh em La Tam La Cửu, dĩ nhiên lão có thổi phòng một vài điểm, bắt buộc đối tượng phải quan tâm.

Giới thiệu rồi, lão ta nhìn thoáng qua thần sắc của Hoa Vô Khuyết, chờ xem một biến đổi.

Nhưng, Hoa Vô Khuyết điềm nhiên, mường tượng vừa nghe nói đến một tiểu tốt vô danh nào, ở cái chốn rừng sâu núi thẳm nào tận miền quan ngoại, có những sắc tộc thiểu số còn giữ lối sống man rợ.

Thực ra, Hoa Vô Khuyết không khinh thị con người một cách lộ liễu như vậy. Bình sanh, hắn chuyên về nội tâm hơn ngoại diện, hắn giữ kín tâm tư, và đối với bất kỳ ai, hắn cũng biểu hiện một thần thái duy nhất, là thản nhiên, là ôn hoà, tròn lễ độ.

Sở dĩ hôm nay hắn có những hiện lộ hơi khác thường, là vì tâm hồn của hắn xa vắng, vào đây hắn dùng mắt dùng mũi, chứ không dùng tai, nên hắn có nghe rõ ràng ai nói những gì với hắn đâu?

Trong khi Thiết Vô Song cất tiếng, trong khi Triệu Hương Linh nối lời, thì hắn đang bận dùng mũi ngửi không khí, tìm một mùi vị chi đó và óc hắn đang vận động, tìm hiểu qua điều khám phá do mũi, do mắt.

Cho nên hắn có nghe gì, để chỉnh sắc diện theo đúng không khí của cuộc tiếp xúc?

Bỗng hắn phất nhẹ ống tay áo, rồi hắn đứng lên rời bàn.

Người ta chỉ kịp trông thấy một bóng người chớp lên rồi hắn vào gian phòng bên cạnh đại sảnh.

Không ai biết được hắn giở thân pháp nào di chuyển nhanh vào đó.

Mọi người chưa hết bàng hoàng, hắn lại trở ra, tay có cầm mấy món thuốc.

Mặt hắn trắng nhợt hơn trước, giọng nói của hắn run run:

- Quả nhiên! Ở tại đây?

Triệu Hương Linh thực thà:

- Thuốc đó của Hoa công tử phải không? Tại hạ chẳng biết kẻ nào bỗng dưng lại đưa hết về đây như vậy. Đêm qua...

Giang Biệt Hạc nhếch môi, nhưng không cười, mà cũng chẳng phải bĩu, lão chận lời Triệu Hương Linh:

- Chẳng lẽ thực tình Trang chủ không biết ai chuyển vận số thuốc đó về đây à?

Triệu Hương Linh quay nhìn lão rồi nhìn trở lại Hoa Vô Khuyết, nhận ra sự tình cực kỳ nghiêm trọng rồi.

Tự nhiên, lão cố vớt vát lại, may ra Hoa Vô Khuyết và Giang Biệt Hạc nghiên cứu kỹ trường hợp này, giải hộ niềm oan cho lão.

Lão hỏi:

- Việc chi thế, hai vị?

Giang Biệt Hạc điềm nhiên:

- Rất giản đơn! Có người hạ độc hãm hại phu nhân của Hoa công tử, rồi mua tất cả số lượng thuốc giải trong những dược phòng quanh vùng. Một số thuốc dồn đống quá nhiều như vậy, lẽ nào Trang chủ không suy ra nguyên ủy chứ?

Triệu Hương Linh đã già mà vẫn còn ngây thơ, chẳng rõ vì sợ mà lão ngây thơ hay vì sự thật?

Lão ạ lên một tiếng, buột miệng kêu lên:

- Kẻ ấy định dứt sanh lộ của Hoa phu nhân!

Giang Biệt Hạc bây giờ mới cười, song nụ cười hàm chứa cái vẻ vừa lạnh vừa mỉa:

- Thì vậy rồi! Và chắc Trang chủ cũng biết kẻ hạ độc và người mua thuốc phải là một tay ít ra cũng có liên quan với nhau nếu là hai riêng biệt?

Triệu Hương Linh vẫn ngây thơ:

- Tự nhiên!

Giang Biệt Hạc lại cười:

- Thì vậy rồi!

Triệu Hương Linh trầm tư một chút, đột nhiên biến sắc mặt, kêu lên thất thanh:

- Những bao thuốc đó toàn là giải dược?

Giang Biệt Hạc điềm nhiên:

- Thì vậy rồi!

Triệu Hương Linh đứng lên liền:

- Nhưng tại hạ hoàn toàn chẳng biết chi cả! Trong đêm rồi, có kẻ đưa số thuốc đó đến đây.

Giang Biệt Hạc buông gọn:

- Ai?

Triệu Hương Linh bối rối:

- Tại hạ nào biết là ai? Bỗng dưng mà có kẻ chuyển vận số thuốc đó đến đây...

Giang Biệt Hạc hừ lạnh:

- Không biết là ai? Bỗng dưng có người đưa đến? Làm gì có cái việc vô lý như thế? Trên đời này có ai không duyên không cớ, mang vật đến nhà kẻ khác rồi bỏ đó, bất chấp sự ý từ của chủ gia! Trang chủ nói khó nghe quá. Giang Biệt Hạc này có phải là trẻ nít lên năm lên ba đâu!

Trừ Tiểu Linh Ngư, trừ người trong cuộc chắc chắn là trên đời này, chẳng một ai tin được lời nói của Triệu Hương Linh!

Cho nên trên thế gian có biết bao nhiêu trường hợp ngay ngay tình mà gian lý?

Và vì con người hầu như càng ngày càng xa rời nhân đạo, ít ai chịu xét đến oan tình, và cứ lý mà phê phán.

Bảo sao chẳng có những uất hận? Và nhiều uất hận chồng chất biến thành những trái nổ, phá tan thanh bình!

Thiết Vô Song đứng lên, cao giọng thốt:

- Lão phu dám lấy danh dự mình bảo chứng cho lời nói của Triệu trang chủ. Đúng là có kẻ vô duyên cớ, chuyển vận số thuốc đó đến đây, Triệu trang chủ cũng chẳng biết kẻ đó là ai!

Giang Biệt Hạc liếc xéo Thiết Vô Song cười nhạt:

- Nếu Triệu trang chủ không biết, thì hẳn các hạ biết!

Thiết Vô Song nổi giận:

- Các hạ... các hạ nói gì?

Giang Biệt Hạc lại cười lạnh, quay mặt nhìn nơi khác, không đáp.

Chương 47: Kế trung chi kế

Hoa Vô Khuyết trước đó có thò đầu vào kiệu, bây giờ hắn rút đầu ra.

Thì ra, người trong kiệu là Thiết Tâm Nam, hắn lấy được mớ thuốc đưa ngay vào miệng nàng, cho nàng ngậm thuốc sống như vậy.

Thuốc sống, không phát huy hoàn toàn công hiệu, song vẫn có thể giải độc được.

Gia dĩ, Hoa Vô Khuyết dùng công lực cao thâm của hắn tiếp trợ, thì thuốc dù chậm ngấm cũng phải ngấm mau.

Không lâu lắm có tiếng rên nho nhỏ từ trong kiệu vọng ra.

Hoa Vô Khuyết thở phào một hơi dài. Bao nhiêu lo ngại, tức uất, căm hờn, dồn ứ từ nhiều giờ qua, hiện tại theo tiếng thở phào mà bốc ra ngoài, bởi sự dồn ứ quá nhiều, cái hơi thở phào phải dài.

Hắn quay mình lại đảo mắt nhìn qua khắp mọi người một lượt. Ánh mặt của hắn sáng và lạnh cực độ, hắn quét qua một vòng như một luồng điện phớt ngang.

Có ai chạm phải điện mà chẳng rợn mình?

- Ai hạ độc?

Triệu Hương Linh lau mồ hôi trán, tay áo vừa quét qua chỗ dược quét lại, ướt liền, chừng như vầng trán của lão là vùng tập trung ngàn hột nước.

Lão lắc đầu:

- Đích xác, tại hạ không được biết.

Thiết Vô Song cao giọng:

- Chắc chắn là có kẻ gieo tang vật để vu tội cho người ngay!

Giang Biệt Hạc liếc thoáng qua La Cửu, La Tam, vụt thốt:

- Như vậy là số thuốc này chẳng do Thiết lão anh hùng và Triệu trang chủ mua về!

La Cửu, La Tam nhìn nhau.

Bởi câu nói đó có hàm cái ý hỏi, mà hỏi thì dĩ nhiên là hỏi La Cửu, La Tam, lão ta nhìn họ kia mà!

La Cửu từ từ đáp:

- Anh em tại hạ không được biết! Anh em tại hạ chẳng biết chi cả về vụ này rồi!

Thiết Vô Song nổi giận:

- Rõ ràng là hai vị biết, trong đêm qua, hai vị chính mắt trông thấy kia mà?

La Tam điềm nhiên:

- Anh em tại hạ chỉ thấy thuốc tự nhiên đến đây, chứ nào có biết ai đưa đến đâu?

Hoặc Trương Tam? Hoặc Lý Tứ? Hoặc có thể là...

Y nhìn Thiết Vô Song bỏ lửng câu nói.

Giang Biệt Hạc hỏi liền:

- Hoặc có thể là môn hạ của Thiết lão anh hùng? Có phải các hạ muốn nói như vậy chăng?

La Cửu nhìn La Tam, La Tam nhìn La Cửu cả hai không đáp.

Không đáp, là mặc nhiên nhìn nhận rồi!

Giang Biệt Hạc đưa ánh mắt hơi trầm về Thiết Vô Song, giọng lão ta cũng trầm trầm:

- Các hạ có nên nói gì nữa chăng?

Thiết Vô Song long đôi mắt, nhìn trừng trừng anh em họ La, hét to:

- Hai ngươi dám nói như vậy à?

La Cửu bình tĩnh như núi:

- Bọn tại hạ chỉ nói sự thật!

Giang Biệt Hạc tặt lưỡi:

- Anh em các hạ đúng là những bậc trọng tín nghĩa, tại hạ hết sức kính phục!

Còn Thiết lão anh hùng thì... hắc... hắc..

Lão ta cười, mỗi tiếng cười là một mũi tên độc, vô phúc cho ai bị tên chạm phải.

Thiết Vô Song giận cực độ, râu tóc dựng đứng lên không còn giữ lễ độ nữa, quá ầm lên:

- Lão phu làm sao?

Giang Biệt Hạc không đáp từ từ đứng lên, ung dung bước vô phía kiệu gọi:

- Thiết cô nương ơi! Cô nương đã tỉnh lại rồi phải không?

Thiết Tâm Nam run run giọng, đáp qua tiếng rên:

- Ừ... Nhưng tôi lạnh quá chừng!

Giang Biệt Hạc đằng hắng:

- Cô nương có ai hạ độc chứ?

Mọi người hiện diện tại đại sảnh đều trố mắt, ai ai cũng lộ vẻ khẩn trương.

Thiết Tâm Nam tiếp:

- Tôi... tôi trúng độc sao? Tôi làm sao biết được người hạ độc...

Triệu Hương Linh thở phào, tiếng thở phào của lão ta còn dài hơn tiến thở của Hoa Vô Khuyết vừa rồi, có thể tiếng thở phào đó làm cho lão sút cân, lão nghe người nhẹ nhõm.

Thiết Tâm Nam lại tiếp:

- Tôi chỉ biết là tôi có ăn hai quả táo do Thiết Vô Song gởi tặng, tôi ăn rồi nghe lạnh liền, lạnh đến răng đập vào nhau cốp cốp, không lâu lắm, kế đó, tôi mê mang luôn.

Triệu Hương Linh nghe thân mình nặng trở lại, nặng hơn trước gấp mấy phần.

Và, ai ai cũng biến sắc như lão.

Thiết Vô Song tưởng chừng lồng ngực sắp vỡ tung, dậm chân bịch bịch kêu lên:

- Cô nương... tại sao cô nương ngậm máu phun người?

Giang Biệt Hạc khích một câu:

- Trong lúc này mà Thiết lão anh hùng còn tìm cách chối quanh, thì thật là không đáng mặt đại trượng phu chút nào!

Thiết Vô Song trừng mắt quát:

- Câm ngay! Câm! Lão phu với các hạ, có cừu oán gì chứ! Lão phu già từng tuổi này, có liên quan gì với một tiểu cô nương chứ? Tại sao các hạ ăn nói hồ đồ thế? Lý do gì lão phu hại nàng?

Giang Biệt Hạc cao giọng:

- Hoa công tử có nghe lão ta có đó chăng?

Hoa Vô Khuyết đúng là một con người phi thường, trong trường hợp này hắn vẫn giữ được trầm tịnh, thì thật là đáng phục.

Bất quá, trên gương mặt của hắn, có thay đổi phần nhỏ vậy thôi, chẳng hạn hắn ưu uất, hắn đau khổ, có lẽ hắn quan tâm đến tình trạng của Thiết Tâm Nam hơn là đối phó với ngoại nhân.

Hắn từ từ thốt:

- Giả như chúng ta cần xuất thủ, thì trước khi xuất thủ phải để cho đối phương khẩu phục, tâm phục!

Nghĩa là, phải để cho người ta phân trần, giãi bày, người ta có quyền tự biện hộ.

Khi nào người ta không có một lý luận nào vững chắc, thì lúc đó hắn mới kết án.

Giang Biệt Hạc hơi bất mãn, bởi lão ta chỉ mong Hoa Vô Khuyết nóng nảy hơn.

Nhưng lão đành với sự hòa hưởn của hHoa Vô Khuyết, lão buông xuôi:

- Phải! Cái lý phải là thế!

Bỗng lão nhìn về phía chiếc kiệu, vẫy ta cho kiệu phu:

- Bước lại đây!

Một tên kiệu phu vâng một tiếng, rồi bước tới, voòng tay hỏi:

- Giang đại hiệp có điều chi phân phó?

Trong khi mọi người khẩn trương cực độ, thì lão gọi kiệu phu, gọi để làm gì?

Giang Biệt Hạc lên tiếng hỏi:

- Vừa rồi, Thiết lão tiền bối nói gì hẳn ngươi cũng có nghe!

Kiệu phu gật đầu:

- Tiểu nhân nghe rất rõ!

Giang Biệt Hạc lại hỏi:

- Ngươi có cho rằng Thiết lão tiền bối có ý hãm hại Thiết cô nương chăng?

Kiệu phu lắc đầu:

- Không!

Mọi người đều sững sờ bởi vì không ai ngờ là Giang Biệt Hạc lại đi tìm hiểu sự nhận xét của một kiệu phu. Có người nghĩ rằng lão ta sắp sửa giở trò quỷ gì nữa đó, mà cũng có người chê lão, muốn quá khéo lại trở thành vụng.

Nhưng, Giang Biệt Hạc thản nhiên như thường, lão điểm một nụ cười hỏi:

- Thế là chất độ không do Thiết lão tiền bối trộn vào vật thực?

Kiệu phu buông gọn:

- Chính lão tiền bối họ Thiết hạ độc!

Giang Biệt Hạc trố mắt:

- Do đâu ngươi dám cho rằng chính Thiết lão anh hùng hạ độc?

Kiệu phu giải thích:

- Chỉ vì, Thiết lão anh hùng không có cái ý hại Thiết cô nương, nhưng lại có cái tâm hại Hoa công tử. Chất độc đó được dành cho Hoa công tử, vô tình Thiết cô nương lãnh đủ!

Giang Biệt Hạc cau mày:

- Thiết lão anh hùng với Hoa công tử làm gì có cừu có oán với nhau? Tại sao lão anh hùng lại có tâm hại Hoa công tử?

Thiết Vô Song hét to:

- Ngươi nói đúng đó! Không duyên không cớ, tại sao lão phu lại hại người chứ?

Lão không cần giữ lễ độ với Giang Biệt Hạc nữa. Bởi lão nhận ra, bất cứ Giang Biệt Hạc thốt lên tiếng gì, tiếng đó đều nhằm vào lão cả như những mũi tên độc bắn vào lão.

Giang Biệt Hạc đã lấy tư thế đối lập với lão rồi, mà lại là một sự tử đối, thì lão còn dè dặt chi nữa đối với Giang Biệt Hạc?

Kiệu phu bình tịnh tiếp:

- Muốn giết người, đợi gì có thù oán mới giết được? Người ta phạm tôi sát nhân, chỉ vì một phút giây tật đố, người ta giết người, chỉ vì có làm một điều chi đó bất chánh, thẹn với đời, sợ đời phát giác, trong trường hợp đó, cái lý do giết người là diệt khẩu, không hơn không kém! Muốn giết người có ngàn lẻ một lý do, nào chỉ vì thù vì oán mà thôi đâu?

Thiết Vô Song hét lên như sấm:

- Lão phu bình sanh đầu đội trời, chân đạp đất, cao mặt đứng giữa trần gian, tâm không thẹn với thần linh, thì làm gì có những hành động bất chánh, thẹn mặt với đời mà sợ ngươi phát giác?

Lão hét lớn quá, bọn gia đinh trong Điạ Linh trang đều sám mặt, song gã kiệu phu không hề bị chấn động, chẳng những hắn không hãi hùng, hắn lại còn ung dung cười, ung dung nói:

- Tiểu nhân không dám nói câu đó, chính Thiết lão anh hùng nói đấy nhé! Tiểu nhân chỉ luận qua mọi lý do giết người thôi!

Một tên kiệu phu có ngôn ngữ lanh lợi như thế, thì quả thật là một kiệu phu phi thường! Lời nói thì cung kính, song cái ý thì cay nghiệt quá chừng.

Tuy hắn là kiệu phu song khi tranh luận, hắn có cái phong độ sánh ngang với đối tượng, cung kính nhưng chẳng nhân nhượng buộc lòng nhưng khó vẫy vùng.

Mọi người hết sức kỳ quái, tự hỏi làm sao Giang Biệt Hạc có một gã kiệu phu lợi hại như thế?

Tiểu Linh Ngư hiểu ngay gã kiệu phu chẳng phải là một kiệu phu chân chánh, chuyên sống voới cái nghề khiên bọn thừa tiền dư bạc.

Và nếu hắn không phải là kiệu phu chân chánh, thì đương nhiên một kẻ nào đó giả dạng, thay vào.

Chàng chăm chú quan sát kiệu phu, càng nhìn hắn, chàng càng nhận thấy hắn giống một người rất quen thuộc với chàng.

Bên trong đại sảnh, Thiết Vô Song quát tháo một lúc, rồi cười lên ha hả, cười cuồng dại.

Lão ngẩng mặt cười lên khoảng không, rồi lão thốt:

- Tốt! Tốt! Trước mặt bao nhiêu bằng hữu đây, lão phu muốn nghe ngươi kể một vài hành động của lão phu, hành động bất chánh, khiến lão phu thẹn với thế nhân?

Kiệu phu từ từ cất tiếng:

- Phàm những việc làm gây nên hổ thẹn đối với đời có nhiều loại. Giả như, trộm gà, bắt chó, thuộc loại nhỏ, còn như lớn hơn một chút, thì... cướp bạc bảo tiêu, giết người...

Thiết Vô Song quát:

- Ngươi nói lão phu cướp bạc bảo tiêu của ai?

Kiệu phu thản nhiên:

- Giả như vụ cướp bạc bảo tiêu của Đoàn Hiệp Phì lão gia.

Thiết Vô Song rung người:

- Đoàn Hiệp Phì? Ngươi... ngươi...

Kiệu phu tiếp luôn:

- Trong thành, ngoài thành ai ai cũng biết, Đoàn lão gia và Triệu trang chủ là hai tử đối đầu, giả như tiền bạc của Đoàn lão gia bị cướp, thì hàng hóa sẽ không đến Trung Nguyên, hay nói rõ hơn, không đến thành này. Thì, còn ai cạnh tranh sanh ý với Triệu trang chủ nữa chứ?

Thiết Vô Song hét:

- Dù cho có sự việc đó đi nữa, thì sự việc đó liên quan gì đến lão phu?

Kiệu phu cười hì hì:

- Giả như Thiết lão anh hùng âm thầm cướp đoạt số bạc bảo tiêu đó, thì chẳng những Triệu trang chủ sẽ trọng thưởng mà chính lão anh hùng cũng hưởng dụng vô tận số bạc về tay!

Thiết Vô Song rít lên:

- Tốt... tốt... Ngươi cứ nói tiếp!

Kiệu phu tự nhiên là phải tiếp:

- Thiết lão anh hùng cứ tưởng là mình làm như vaậy rồi, thần cũng chẳng hay, quỷ cũng chẳng biết!Thần quỷ đều mù tịt, thì đương nhiên người cũng mù tịt luôn. Phải vậy không chứ? Giả như trên giang hồ, hào kiệt có mở cuộc điều tra, thì hẳn là còn lâu lắm ngườita mới nhằm vào Thiết lão anh hùng! Có đúng vậy không chứ? Chỉ sợ đến trăm năm sau vẫn chưa có người dám nghĩ đến Thiết lão anh hùng.

Hắn dừng lại để điểm nụ cười lạnh, rồi hắn tiếp luôn:

- Ngờ đâu, Đoàn lão gia lại mời được Hoa công tử đến trang viện. Mà Thiết lão anh hùng thì thừa hiểu Hoa công tử chẳng phải kẻ tầm thường. Thiết lão anh hùng sợ công tử khám phá ra vụ cướp bạc do ai chủ mưu, nếu cái vụ cướp đó được truyền bá trên giang hồ với danh tánh kẻ chủ mưu, thì còn chi thể diện của Thiết lão anh hùng.

Muốn bảo tồn danh dự, tất phải hạ thủ, Hoa công tử sống, là một người còn sống sót!

Hoa công tử mất rồi, là một người được ung dung toại hưởng!

Mở đầu câu chuyện, hắn mãi mãi dùng mấy tiếng hoặc giả, giả như, hắn đóng cọc chung quanh Thiết Vô Song với mấy tiếng đó, để giăng mắc chiếc lưới, cọc đủ rồi, lưới giăng rồi, hắn vào ngay cái điểm chánh, hắn chỉ ngay Thiết Vô Song. Hắn ngang nhiên lên án Thiết Vô Song với bản cáo trạng tinh vi, và bây giờ Thiết Vô Song như con cá vào lưới rồi!

Thiết Vô Song tức uất đến mờ mắt, gầm lên:

- Đáng ghét cái gã xấu xa, chuyên nói vu vơ để hãm hại người! Lão phu phải hạ sát ngươi mới hả dạ!

Lão tung mình lên cao, hai tay cùng đưa ra, gió chưởng cuốn đi vù vù, hai chưởng đó nhắm vào hai bên mặt của kiệu phu. Lão lãnh tụ võ lâm vùng Tam Tương, lại đang cơn thịnh nộ, Thiết Vô Song xuất chưởng, hẳn phải mãnh liệt.

Những ai ở trong vòng một trượng tròn quanh lão, cũng cảm thấy gió quét qua, y phục bị cuốn theo, phất phừng phật. Kỳ quái thay, Giang Biệt Hạc đứng bên cạnh kiệu phu trước khí thế hung hãn của Thiết Vô Song vẫn thản nhiên như thường, chẳng hề nhích động, chứng tỏ là lão sẵn sàng can thiệp cứu nạn kiệu phu.

Thì đúng là cái nạn của kiệu phu chứ còn gì nữa? Bởi hào kiệt giang hồ còn không dám chống cự với Thiết Vô Song, thì liệu một kiệu phu chịu nỗi hình phạt phát xuất từ phẫn nộ sao?

Hai tiếng bốp bốp vang lên, liền theo đó có bóng người vút lên cao.

Kiệu phu đã xuất thủ, nghinh đón song chưởng của Thiết Vô Song!

Bốn chưởng chạm nhau, tiếng chạm vang rồi, người bị chấn dội lại chẳng phải là kiệu phu!

Không phải kiệu phu, thì còn ai nữa nếu không là Thiết Vô Song?

Mọi người đều kêu lên thất thanh, trước một diễn tiến trái ngược.

Tiểu Linh Ngư đang vận dụng trí óc, tìm hiểu kiệu phu là ai giả dạng, đến lúc đó thấy hắn xuất thủ, phát huy một chưởng lực thượng thừa, mà chiêu thức lại biểu lộ võ học chánh tông.

Bất chợt, chàng kêu lên:

- Thì ra là hắn?Hắn!

Thiết Vô Song bị chấn dội ngoài trượng xa, rơi xuống rồi, không đứng vững, nếu Triệu Hương Linh không kịp thời bước tới, nâng lão, hẳn lão phải ngã.

Sắc mặt của lão xanh nhợt, ngực lão phập phồng rất gấp, lão thọ thương, thương thế lại không nhẹ.

Giang Biệt Hạc cười nhẹ:

- Xem ra Thiết lão tiên bối đã quá già!

Quá già, nghĩa là vô dụng! Ngày nay, bất quá Thiết Vô Song chỉ còn cái danh hảo, chứ tài thì làm chi ai nỗi?

Bằng cớ là lão bại nơi tay một kiệu kia mà.

Thà Giang Biệt Hạc mắng ngay vào mặt Thiết Vô Song, mắng nặng, Thiết Vô Song còn chịu đựng nỗi!

Cái câu của lão ta mỉa mai cay đắng quá, Thiết Vô Song tiêu hóa thế nào được.

Mà bất cứ ai cũng chẳng tiêu hóa nỗi, huống hồ kẻ lấy võ nghiệp làm lẽ sống, và có tạo nên thành tích ít nhiều, hưởng sự trọng vọng ít nhiều của đồng đạo trên giang hồ.

Thiết Vô Song đau với câu nói đó hơn là thương thế vừa nhận nơi kiệu phu.

Lão rung rung giọng, hét lên:

- Ngươi... ngươi...

Nhưng lão còn nói gì được, khi mà sự thực đã vậy rồi? Mắng lại Giang Biệt Hạc sao? Bại rồi đổ hận, đổ quạu, như thế thì đâu có cái tâm phục thiện, mà không có tâm phục thiện là thiếu tư cách đại anh hùng!

Lão nín luôn.

Lão nín vì không nói được, Giang Biệt Hạc còn nói được, tự nhiên phải nói luôn:

- Lão tiền bối muốn nói chi, cứ nói, vô luận là nói gì, tại hạ cũng xin nghiêng tai nghe kỹ!

Triệu Hương Linh cất tiếng oang oang:

- Tại hạ muốn nói đây! Tại hạ muốn hỏi đây, giả như loại độc đó, do Thiết lão anh hùng hạ thủ, thì khi đưa vật tặng, tại sao Thiết lão anh hùng lại dùng danh thiếp của mình kèm theo? Và tại sao số lượng dược thảo giải độc lại được tích trữ dược thảo giải độc quá nhiều tại đây là xác nhận cái ý chí sát tử người trúng độc. Trên đời này có kẻ gian nào lại quá ngu như thế chứ?

Giang Biệt Hạc chưa đáp, kiệu phu đã ứng tiếng:

- Nếu là những tục tử dung phu, thì chẳng bao giờ làm như vậy. Nhưng Thiết lão anh hùng có là tục tử phàm phu đâu? Một con người có thanh danh vang dội khắp vùng Tam Tương, một con người tung hoành ngang dọc khắp sông hồ, tự nhiên phải có kiến thức cao minh, có cao minh mới dám làm vậy, bởi có ai tin được là chính lão anh hùng chủ mưu cuộc đầu độc này?

Triệu Hương Linh đuối lý, hậm hực:

- Nhưng... nhưng...

Bình nhật, lão tự hào là mình lắm cơ trí, ứng biến linh hoạt, song hiện tại lão tắt nghẹn lý luận, chừng như kiệu phu nhét đấy ứ yết hầu lão ta.

Lão cũng phải nhìn nhận lập luận của kiệu phu rất đúng, giả như Thiết Vô Song là người chủ mưu, mà lão ta lại làm như thế, thì cái thủ đoạn cao minh không tưởng nỗi!

Giang Biệt Hạc day qua Hoa Vô Khuyết:

- Sự tình đã tỏ rõ như vậy, công tử nghĩ sao?

Hoa Vô Khuyết từ từ đáp:

- Sự tình này, nếu thiên hạ anh hùng đều biết, thì hẳn là chẳng một ai khoan dung.

Giang Biệt Hạc gật đầu:

- Đó là cái chắc!

Hoa Vô Khuyết chậm chậm rà ánh mắt quanh một vòng, sau đó mới nhìn thẳng vào mặt Thiết Vô Song rồi hắn lại chuyển sang Triệu Hương Linh, đoạn hắn buông từng tiếng:

- Hiện tại là chánh ngọ, tại hạ để cho hai vị nửa ngày, hai vị tùy tiện liệu định.

Đêm nay vào giờ tý, tại hạ sẽ trở lại đây, đến biến thái độ của hai vị.

Hắn vòng tay chào biệt, rồi quay mình, bước ra khỏi đại sảnh:

Giang Biệt Hạc còn thòng một câu:

- Tại hạ từ lâu, ngưỡng mộ oai danh của Thiết lão tiền bối, từng nuôi ý nguyện kết giao, ngờ đâu.. hừ!

Lão thở dài, quay mình bước theo Hoa Vô Khuyết.

Họ đi rồi, người còn lại bàng hoàng, chẳng rõ đáng mừng hay đáng lo, đáng sợ.

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

- Vô luận thế nào, cả hai cũng đã đi rồi, và họ đi rất đúng tư cách đại anh hùng, đại hiệp sĩ. Họ đi như vậy là thân phận của họ sáng chói hơn! Tuy nhiên, Hoa Vô Khuyết thì do bổn ý mà đi, còn Giang Biệt Hạc thì vẫn để lộ cái vẻ ngụy trang của lão ta!

Mọi người nhìn ra cửa, nhìn mãi đến lúc đoàn kiệu của Hoa Vô Khuyết đi khuất rồi, họ thở dài.
Không khí trong gian đại sảnh nặng nề khó thở lạ lùng.

Một lúc lâu, bỗng Thiết Vô Song hét to:

- Tức chết lão phu!

Lão phun vọt ra một bún máu.

Vừa rồi, chạm chưởng của kiệu phu, lão thọ thương trầm trọng, nhờ lão dằn chân khí, nên máu không vọt ra.

Bây giờ lão buộc miệng hét lên, chân khí thoát đi, máu ứ mất bờ di cản, vọt theo luôn.

Chính lão thừa hiểu như vậy, nên Giang Biệt Hạc khích lão mấy lượt, lão vẫn nín lặng, sợ mở miệng đáp lời là máu trào theo ra liền, và như thế thì mất mặt quá chừng.

Đối phương đã đi rồi, lão phải cho tuôn ra cái thứ máu độc đó, vì giữ lâu trong người có hại.

Triệu Hương Linh thấy lão quá già mà gặp cái cảnh trầm trọng như thế, tình trạng trầm trọng đó một phần do tính khí cuồng ngạo của lão ta, họ Triệu tự nhiên đau xót cho lão vô cùng, cố gượng cười, thốt:

- Thiết lão tiền bối nên vào hậu viện nghĩ một lúc, lấy thuốc dưỡng thương mà dùng...

Thiết Vô Song cười thảm:

- Đại hạn sẽ đến vào giờ tý đêm nay, còn uống thuốc dưỡng thương làm gì nữa?

Triệu Hương Linh vừa hy vọng mà cũng vừa an ủi Thiết Vô Song:

- Vị tất sẽ là như thế nào! Bởi họ đã kéo nhau đi rồi...

Thiết Vô Song cười dài:

- Họ đi, còn lão phu chẳng lẽ lại trốn? Họ đi là do cái ý của họ, còn lão phu thì trốn được sao? Hừ! Hừ! Không ngờ tạo nên thanh danh, giữ gìn thanh danh đó hơn nửa đời người, ngày gần về với đất lạnh, lão phu phải vất nó lại để đổi lấy ô nhục mà mang theo xuống suối vàng!

Triệu Hương Linh xót xa vô cùng, cúi thấp đầu, không còn lời gì để nói nữa.

Với thân phận như vậy, khi nào Thiết Vô Song lại bỏ trốn đi được? Trốn đi để làm gì? Bám lấy cái sống thừa? Con người ta lúc thành danh là bậc đại anh hùng, có thể chui đầu trong ô nhục mà sống được chăng? Huống chi kiếp sống này chỉ còn là việc đếm từng ngày?

Chết đi, chưa chắc hết nhục, nói gì là sống? Thì, trong trường hợp này, chết là hơn sống.

Nhưng có ai khuyên ai hãy chết gấp được chăng?

Không cản ngăn, đã là quá đáng rồi, chứ còn khuyên nhau nên chết đi, là điều không ai làm được.

Cho nên, Triệu Hương Linh tán đồng giải pháp chết để bảo tồn phần nào danh dự của Thiết Vô Song, mặc nhiên tánh đồng, là cả một niềm đau khổ, chứ còn khuyến khích lão chết gấp, thì Trang chủ không làm sao mở miệng nói nửa lời.

Thiết Vô Song ngẩng mặt lên không, buông luôn với giọng trầm dài:

- Việc đã đến như thế này, lão phu còn đi đâu? Trong vòng trời đất có nơi nào cho bậc đại anh hùng ẩn náu để che giấu cái nhục nặng nề chăng? Không nơi dung thân, không nẻo cất bước, thì còn chờ đợi đến giờ tý mà làm gì nữa? Chờ đến giờ tý, để thọ án tử hình, do ngoại nhân tuyên bố trước mặt nhiều người chăng? Lão phu là ai mà để người đời xử tội chứ? Huống chi cái tội của lão phu thành hình trong tưởng tượng của một vài người? Oan, thì lão phu ngậm oan, dù sao thì ít nhất lão phu cũng phải có cái can đảm tự quyết!

Lão khóc!

Khóc là phải! Người ta, cũng có kẻ không sợ chết, nhưng chẳng một ai không tiếc rẻ những ngày trời.

Huống chi, phí phạm những ngày trời, một cách vô lý?

Có ai chết oan mà không buồn? Biết rằng oan, mà phải chết thử hỏi ai không buồn?

Thì, anh hùng đổ lệ cũng chẳng phải là điều đáng trách. Giọt lệ anh hùng có những trường hợp không thể diễn tả là yếu hèn.

Anh hùng mạt lộ! Bốn tiếng đó là những cái gì bi thảm nhất cho những ai suốt đời nuôi chí tiến thủ trên con đường lành.

Tuy nhiên, còn một một phút giây nào, Triệu Hương Linh còn hy vọng trong phút giây đó.

Lão ta an ủi:

- Đừng bi thảm hóa trường hợp cực độ như vậy, lão tiền bối! Biết đâu...

Thiết Vô Song lắc đầu:

- Dù lão phu có trăm miệng trong lúc này, cũng phải ngậm kín cả trăm miệng, chứ chẳng còn làm sao hơn được! Trừ ra, chúng ta tìm ra thủ phạm chân chánh.

Nhưng, tìm một bóng ma giữa vũ trụ mênh mang này, còn dễ hơn là tìm thủ phạm của một vụ án không đầu! Hà huống, thời gian lại bị hạn định trong vòng nửa ngày?

Triệu Hương Linh lẩm nhẩm:

- Nửa ngày! Nửa ngày...

Bất giác lão đưa mắt nhìn ra cửa. Bóng nắng đã chênh chênh rồi, bóng nắng dài ra, dài mãi, chừng như nó dài nhanh, hôm nay nhanh hơn mọi hôm!

Thiết Vô Song kêu lên:

- Giang Biệt Hạc! Giang Biệt Hạc! Hoa Vô Khuyết! Lão phu không oán trách, hai vị hành động như vậy là hợp lý lắm rồi! Lão phu còn ghi nhận cái nhân, cái nghĩa của hai vị, bởi có nhân có nghĩa mới khoan hạn cho lão phu đến giờ tý đêm nay. Lão phu phải cảm kích hai vị!

Lão ho húng hắng.

Thốt vài tiếng, lão húng hắng một lần, mỗi lần húng hắng là có phun ra một tý máu, lão nói nhiều tất phải húng hắng nhiều, phun máu nhiều, khi lão dứt câu, vạt áo của lão lốm đốm đỏ như loại vải hoa.

Triệu Hương Linh phải gọi gia nhân dìu lão vào hậu viện, khi gia nhân đưa lão đi rồi, Triệu Hương Linh mới nhìn qua anh em họ La.

Một lúc lâu, lão hỏi:

- Hai vị chẳng có điều chi dạy bảo Triệu Hương Linh trong phút giây này?

Giọng của lão dĩ nhiên là thê thảm.

La Cửu cười nhẹ:

- Thiết lão anh hùng quan trọng hóa vấn đề một cách đáng tiếc. Theo sự nhận xét của tại hạ, thì thắc mắc bởi sự tình đơn giản cách lạ, đó Trang chủ!

Triệu Hương Linh sáng mắt lên, một nụ cười hiện ra nơi vành môi, gấp giọng giục:

- Nói đi, hai vị! Tại hạ nóng nghe vô cùng.

La Cửu đảo mắt nhìn quanh, nhích mình một chút gần Triệu Hương Linh hơn, đã vậy y còn kề miệng sát bên tai Triệu Hương Linh rồi thì thầm chứ không dám to tiếng.

Trong lúc đó, tại đại sảnh, cảnh hỗn loạn đã bắt đầu diễn ra với số đông gia nhân, hỗn loạn vì người nào cũng lo ngại...

Giả như La Cửu có nói lớn lên như thường đi nữa thì vị tất đã có người chú ý?

Không ai chú ý, vẫn có một kẻ chú ý, kẻ đó bằng mọi giá phải nghe cho kỳ được những gì La Cửu nói với Triệu Hương Linh.

Kẻ đó là Tiểu Linh Ngư, nhân lúc gia nhân hỗn loạn, chàng trà trộn theo chúng, vào ngay đại sảnh, đến gần.

Đúng ra chàng không làm sao nghe trọn vẹn những lời của La Cửu. Song phần nào thiếu sót, thì chàng bổ túc bằng cái nhìn, chàng có biệt tài về ngôn ngữ, bằng ánh mắt, cứ nhìn đôi môi của La Cửu, chàng đoán được là y nói gì.

Đại khái, cái ý của La Cửu như thế này:

- Sự tình đã diễn tiến như vậy rồi, thì chẳng còn cách nào hơn là tiên hạ thủ vi cường, chúng ta cứ bắt con gái của Đoàn Hiệp Phì quản thúc tại đây, làm con tin, Giang Biệt Hạc muốn rượt chuột, hẳn phải sợ chạm vào đồ vật, hư hao, với thủ đoạn này, tạm thời chúng ta qua được cơn khó.

Tiểu Linh Ngư tức lắm, nếu có thể, chàng không ngần ngại nhảy tới, vung tay tát mạnh vào mặt y, tát liên hồi cho y chết luôn đi cũng còn được như thường.

Cái chủ ý gì như thế chứ?

Cái chủ ý đó chẳng những không giải cứu tạm thời được ai cả, trái lại còn xô đẩy người ta vào cảnh chết, người ta chưa chết gấp, y lại muốn người ta thọ hại nhanh hơn thời gian ước định.

Triệu Hương Linh trầm ngâm lâu lắm.

Sau cùng lão lắc đầu thốt:

- Cái kế đó, không thể thực hành được rồi. Bởi mình làm như vậy, thì có khác nào xác nhận trước giang hồ là chính mình cướp bạc bảo tiêu, hạ độc hai người, việc hiện tại đây, chúng ta còn không biện bạch nổi, nếu làm như các hạ đề nghị, thì lại càng không thể biện bạch được!

Tiểu Linh Ngư thầm khen:

- Khá lắm! Quả nhiên ngươi chưa đến nỗi quá ngu!

La Cửu lại rỉ bên tai Triệu Hương Linh:

- Trang chủ cố chấp tiểu tiết quá đi thôi! Phải biết, dù việc không ổn lắm, song bất quá chúng ta tạm thời hành động như thế, để cầm chân Giang Biệt Hạc, trong thời gian đó, chúng ta dốc toàn lực truy tầm hung thủ, bắt được hung thủ rồi, chúng ta sẽ phóng thích con gái của Đoàn Hiệp Phì. Người ta nói quấy cho Trang chủ lúc đầu, chứ khi sự tình kết thúc, thì người ta sẽ nói phải lại cho Trang chủ ngay. Tại sao không thể nhẫn chịu một chút để cứu cái toàn diện. Nếu cần, chúng ta cũng bắt luôn Đoàn Hiệp Phì nữa đấy, chẳng phải chỉ một con gái lão ta mà thôi!

Lần này, Triệu Hương Linh bắt đầu xiêu lòng.

Lão lẩm nhẩm:

- Nhưng... tại hạ nghĩ... việc này...

La Cửu buông tiếp một đòn tâm lý:

- Tại hạ cho rằng đó là một diệu kế, nếu Trang chủ không thực hành thì đừng mong có biện pháp gì khác đối phó với bọn Giang Biệt Hạc, Hoa Vô Khuyết. Họ là những tay võ dũng siêu phàm trong giang hồ ngày nay, Trang chủ có đủ khả năng chống cự với họ chăng? Trang chủ có khả năng trốn khỏi tay họ chăng? Khi Trang chủ chưa có cánh để bay lên trời cao, thì đừng hy vọng thoát chết với họ.

Triệu Hương Linh xiêu lòng thêm một chút nữa.

Mấy phút sau, lão nhếch nụ cười khổ, buông xuôi:

- Chắc là phải làm như vậy rồi!

Dừng lại một chút, lão tiếp luôn:

- Chỉ vì, người trong nhà của Đoàn Hiệp Phì rất đông, việc cướp cha con họ đâu phải là việc dễ? Trừ ra mình có một đoàn quân hùng hậu...

La Cửu cười nhẹ:

- Khó hay dễ, việc đó không thành vấn đề cho Trang chủ.

La Tam tiếp liền:

- Tại hạ chắc chắn là trong giờ phút này, Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết không hề phòng bị, mà vào nhà Đoàn Hiệp Phì cướp cha con lão ta, ngoài Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết ra, chúng ta không còn có kỵ một kẻ nào khác.

Triệu Hương Linh đã xiêu lòng hoàn toàn, bởi lão cười, nụ cười tươi tỉnh, chứ chẳng phải gượng khổ, héo hắt như trước đó.

Lão hỏi:

- Hai vị vì nghĩa mà khẳng khái ra tay?

La Cửu nghiêm sắc mặt:

- Ăn lộc của vua, phải trung thành với vua, cái lẽ phải làm của thần tử là vậy.

Triệu Hương Linh sụp mình lạy liền:

- Hai vị trọng nghĩa như vậy, Triệu Hương Linh này làm cách nào báo đáp cho vừa?

La Cửu hấp tấp nâng lão đứng lên:

- Trang chủ quan trọng hóa trường hợp làm chi, khổ quá đi thôi!

Tiểu Linh Ngư đã hiểu.

Chàng nghĩ:

- La Cửu nghĩ ra cái kế đó, chẳng những hại riêng hai gia đình họ Đoàn và họ Triệu mà còn gây nên náo loạn giang hồ toàn diện, đến lúc đó thì anh em họ sẽ thủ lợi..

La Cửu giục:

- Việc, không thể chậm trễ, phải hành động ngay từ phút giây này!

Triệu Hương Linh gật đầu:

- Các vị cần gì, xin cho biết, tại hạ sẽ ra lệnh biện ứng ngay.

La Cửu đáp:

- Chẳng cần gì khác hơn là hai chiếc tiểu kiệu và tám tên trang đinh theo anh em tại hạ.

Triệu Hương Linh chớp mắt:

- Giản dị thế à?

Đòi hỏi hai chiếc kiệu con và tám trang đinh nơi Trang chủ Địa Linh trang, thì quả thật là xin một giọt nước nơi biển cả, cho nên chỉ trong nháy mắt, là kiệu và người có sẵn cho anh em họ La.

Trang đinh khiêng kiệu cũng chẳng cần gì có biệt tài, bất cứ kẻ nào cũng có thể làm việc đó, và nhân lúc hỗn tạp do các diễn tiến vừa qua, Tiểu Linh Ngư nhập vào bọn khiêng kiệu dễ dàng.

Bây giờ thì chàng lại làm thêm một nghề mới, cái nghề kiệu phu.

* * * * *

La Cửu lên kiệu trước, vừa cười vừa thốt:

- Lượt đi, do anh em ta ngồi, lượt về thì hẳn là cha con họ Đoàn ngồi, bọn ta chắc là phải nặng hơn cha con nhà ấy, các ngươi chịu khó vậy, lượt về sẽ được khoan khoái hơn!

Buông rèm xuống rồi, La Cửu hỏi:

- Các ngươi biết trang viện của Đoàn Hiệp Phì ở đâu chứ?

Một kiệu phu cười hì hì, đáp:

- Biết chứ! Chính bọn tiểu nhân cùng lúc toan đến đó phóng một mồi lửa, thiêu hủy cả cơ nghiệp của lão quỷ ấy.

La Cửu gật gù:
- Được rồi! Đến đó ngay cho ta!

Đến đó để làm gì?

Thực ra, bảy tên trang đinh kia chẳng biết gì cả, chỉ có tên kiệu phu thứ tám là hiểu rành cái chủ ý của họ La.

Kiệu phu thứ tám, chính là Tiểu Linh Ngư, biết thì để bụng, khi nào chàng nói cho bọn chúng nghe, mặc dù có kẻ hỏi chàng, cũng như họ hỏi nhau.

Không lâu lắm, cái đích của hành trình đã hiện ra trước mặt xa xa.

Trước cổng trang viện, có bảy tám đại hán đang ngồi bên trong cổng cũng có một số đại hán như vậy.

Một tên trang đinh hỏi:

- Sắp tới nơi rồi đó! La đại gia, mình làm sao đây?

Tiểu Linh Ngư hồi hộp!

La Cửu đáp gọn:

- Cứ đi thẳng vào!

Tiểu Linh Ngư giật mình, thầm nghĩ:

- Chẳng lẽ chúng không ngán Giang Biệt Hạc?

Chính tên trang đinh vừa hỏi cũng kinh hãi như chàng, hắn cố gượng cười thốt:

- Chó giữ cửa của Đoàn Hiệp Phì gần hai mươi đầu đang chực chờ nơi cửa kia, nếu cứ ngang nhiên mà vào chắc chắn là bị chúng cắn chết!

La Cửu điềm nhiên:

- Cứ khiêng kiệu thẳng vào trong, chó không cắn các ngươi đâu mà sợ!

Bọn trang đinh cùng nhìn nhau, nhưng nhìn nhau rồi cũng phải tuân lời chứ làm gì hơn?

Chúng cố làm gan, cùng hét lên một tiếng cho có oai, rồi cũng phóng chân chạy bay tới.

Dĩ nhiên bọn canh cửa của Đoàn Hiệp Phì xông ra, chận lại, đồng thời quát:

- Các ngươi làm gì thế? Có đứng lại hay không?

Tiểu Linh Ngư đảo mắt quanh một vòng, quát trả:

- Bọn ta đến chở heo đây, tránh ra ngay!

Chàng quyết tâm gây náo loạn, để Giang Biệt Hạc nghe động, chạy ra, cái mưu của La Cửu phải bất thành.

Không phải chàng ngăn chận sự thực hiện cơ mưu đó, là để hãm hại Thiết Vô Song bởi chàng có một kế hoạch riêng biệt, giải nạn cho Thiết Vô Song.

Người của họ Đoàn vừa mắng trả, vừa nhào tới:

- Bọn chó ở đâu, tìm đến đây chịu chết à?

Bọn trang đinh của họ Triệu bận khiêng kiệu, còn tay đâu mà chống cự, tên nào cũng hoảng hồn.

Bỗng một loạt tiếng soạt soạt vang lên, bảy tám tên trang đinh của họ Đoàn vừa nhào tới, cùng ngã xuống cả.

Không một ai biết tại sao bọn người đó lại ngã đột ngột như vậy.

Tiểu Linh Ngư thấy mấy điểm sáng đen từ trong kiệu bay ra, những điểm sáng đen đó vừa chớp lên, là bọn trang đinh họ Đoàn chới với rồi ngã liền.

Ngã xuống rồi, chúng lăn đi hai vòng, mới nằm luôn, bất động.

Chàng không còn ngờ gì nữa, chính La Cửu vừa hạ thủ đoạn.

Chàng không tưởng là La Cửu tài tình đến mức độ đó, kinh hãi đến sững sờ, chính bọn trang định họ Triệu cũng sững sờ như chàng, song chàng biết rõ nguyên do, còn bọn chúng thì như những kẻ mù xem diễn kịch.

La Cửu điềm nhiên bảo:

- Chó giữ cửa không cắn nữa, thì các ngươi cứ vào chứ?

Bọn đinh vâng một tiếng, khiêng kiệu tiến vào.

Như đã thấy, bên trong cửa còn bảy tám đại hán nữa, bọn này chạy ào ra, nhưng vừa đến cửa, chúng cũng ngã luôn, sau loạt tiếng soạt soạt vang lên.

Những tên chưa chạy ra ngoài, thấy tình hình đó, biết là có biến, không dám tiến tới, vừa lùi lại vừa kêu lên ầm ĩ:

- Các anh em đâu! Tiếp cứu đến đây! Có quỷ! Quỷ đến nhà rồi!

Không cho là quỷ sao được, bởi chúng có thấy đâu, bỗng dưng mà bao nhiêu người đang chạy lại ngã nhào, chẳng có một ai xuất thủ, hãm hại.

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

- Chúng kêu la như vậy, thế nào Giang Biệt Hạc cũng nghe, cũng chạy đến, tại sao anh em họ La lại ngang nhiên tiến vào? Họ không cố kỵ Giang Biệt Hạc à?

Đúng, La Cửu và La Tam quả không cố kỵ chút nào.

Cả hai cùng bật cười lớn, cùng ra lệnh:

- Cứ vào, các ngươi không phải sợ gì cả!

Hai chiếc kiệu đến trước một dãy nhà, nơi đó có hơn hai mươi người, cầm đao, búa, côn, kiếm nghinh đón.

Ám khí từ trong kiệu bay ra, hàng người đứng trước ngã xuống.

Một đại hán vận áo tía biến sắc, hét lớn:

- Có kẻ ở trong kiệu phóng ám khí, các ngươi lập tức lui lại!

Đại hán có thân hình rất gọn, xem ra cũng là một tay võ võ công khá.

Bọn trang đinh họ Đoàn vội tản mát ra hai bến, đúng lúc đó, những người ở phía sau reo lên:

- Hay quá! Hay quá! Các sư phó đã đến rồi! Đến rất kịp lúc quá!

Một âm thanh vang như chuông gióng:

- Họ sử dụng ám khí à?

Đại hán áo tía đáp:

- Chẳng rõ kẻ đó là ai, song thủ pháp cực kỳ lợi hại!

Bốn năm người nữa, từ phía sau bước tới, quăng những chiếc thuẫn cho bọn đại hán dùng ngăn chận ám khí, đại hán áo tía cũng đón lấy một chiếc.

Chính hắn thốt lên oang oang:

- Đánh người trước hết nên đánh ngựa, ngựa ngã là người ngã. Chúng ta hạ bọn kiệu phu trước, rồi hãy tính đến người trong kiệu sau.

Hắn vung đao trước hết, sáu người nữa cùng lướt theo hắn.

Tiểu Linh Ngư thừa hiểu bọn này là các võ sư hộ diện của Đoàn Hiệp Phì. Đoàn Hiệp Phì cũng là tay cự phú, đương nhiên phải thuê toàn cao thủ để bảo vệ người và của.

Bọn trang đinh họ Triệu tuy gân cổ hò hét nhưng tên nào cũng khiếp sợ trước khí thế hùng dũng của bọn võ sự, tay thuẫn tay đao lướt tới.

Bỗng một tràng cười dài, tiếp theo đó một người cao giọng quát:

- Hãy khoan!

Từ trong một chiếc kiệu, một bóng người bay vút ra vươn tay chụp lưng áo một tên kiệu phu quăng vội hắn về phía hậu, đúng lúc thanh đao của một võ sư vừa giáng xuống.

Chém hụt đao, vị võ sư đó nhìn ra thấy một người phì nộn, mặt bự thịt bằng chiếc mâm đứng trước mặt y.

Người đó đưa tay chỉ vào mũi mình hỏi:

- Chẳng lẽ các vị không nhận ra tại hạ?

Các võ sư sững sờ, cùng đưa mắt nhìn nhau, như họ cho rằng người đó là bằng hữu của một đồng bọn, và tìm hiểu vị đó là bằng hữu của vị nào.

Người đó chính là La Cửu, thấy thế, điểm một nụ cười, thốt:

- Các vi, không nhận ra tại hạ thì thôi, tại hạ cũng........

Y vươn bàn tay tới, như con độc xà há miệng, chụp vào cổ tay của vị võ sư cầm đao đứng gần.

Một tiếng rắc vang lên, xương cổ tay của vị võ sư nát vụn.

Đồng thời với tiếng rắc, vị võ sư đó rú lên thảm thiết.

Xương cổ tay gãy, bàn tay ngoặc xuống, lỏng lẻo, thanh đao rơi xuống đất, rồi vì đau quá, vị võ sư cũng ngã luôn, bất tĩnh liền.

Năm võ sư kia vừa kinh hãi, vừa phẫn nộ cùng vung thương, đao vọt tớị La Cửu chớp mắt, mỉm cười:

- Không ngờ ở đây cũng có người sử dụng thương pháp của họ Dương đời Tống!

Cái chiêu Phụng Điểm Đầu phát xuất được như vậy, hẳn là người dùng thương cũng có ít nhất mười lăm năm hỏa hầu. Khá lắm! Khá lắm đó!

Vị võ sư dùng thương chính là đệ tử chánh tông của danh môn thuộc Bắc phái, về môn thương pháp của họ Dương.

Đánh một tuyệt chiêu, lại bị đối phương khám phá lai lịch, người đó hết sức hãi hùng, trong phút giây y lơi thủ pháp một chút.

Thời gian lơi thủ pháp không bằng một thoáng mắt, nhưng cũng đủ cho La Cửu đoạt chiếc thương.

Đoạt chiếc thương như vậy, hẳn là La Cửu phải nắm nơi mũi, y dùng cán thương ngăn chận thanh kiếm của người bên hữu, rồi chuyển sang luôn đại hán áo tía, cười lên ha hả, hỏi:

- Bành Niệm Tổ lão sư mạnh giỏi chứ?

Bành Niệm Tổ là chưởng môn nhân của Ngũ Hổ Đoạn Môn Đao thuộc Nam phái, và đại hán đó chính là đệ tử của họ Bành.

Đại hán sững sờ, giương tròn mắt nhìn La Cửu hỏi:

- Các hạ biết lão nhân gia?

La Cửu mỉm cười, lắc đầu:

- Không!

Tiếng không chưa dứt âm vang, bàn tay của y đã cử cao, bàn tay đó giáng nhanh xuống đỉnh đầu đại hán áo tía đã nhanh mà lại mạnh, như bản búa của lôi công.

Đầu đại hán có bằng sắt, sắt cũng bẹp rí như chiếc lá.

Bàn tay đó hoành nhanh nửa vòng, lại nhắm ngực đại hán, móc ngược lên, đại hán tung bổng người như quả cầu, uốn vòng cung rơi ngoài xa mấy trượng.

Đồng thời gian, một luồng kình đạo từ mũi thương chuyển nhanh đến cán rồi từ cán bắn qua võ sư sử dụng nó trước đó.

Một tiếng phựt vang lên, cán thương thọc lủng ngực y.

La Cửu đã buông mũi thương, hai tay vỗ vào nhau, bật cười lớn:

- Còn ba vị, hẳn là đã nhận ra tại hạ là ai rồi chứ?

Ba võ sư đó xám mặt như màu đất thổ, chẳng một ai dám động thủ nữa.

Từ ngày xuất đạo đến nay, Tiểu Linh Ngư từng thấy nhiều cao thủ biểu diễn tài năng, song chưa gặp một người nào lợi hại như La Cửu!

Võ công cao, nhãn quang sắc bén, thủ pháp linh hoạt, trầm định thì vững như núi, ứng phó lại vừa lúc, không gấp không huởn, không trước không sau, so với La Cửu biểu diễn trong đêm vừa rồi, trước mặt Thiết Vô Song quả là hai người chứ chẳng phải một và lại cách biệt nhau như trời với vực!

Con người che giấu kín đáo một tài nghệ phi phàm như vậy, hẳn là âm trầm không tưởng nỗi.

Dù trong đêm vừa qua, Tiểu Linh Ngư cũng biết là anh em họ La giả vờ, và hẳn là có giấu thực tài của họ.

Song chàng không tưởng là thực tài của họ quả thật là cao tài, cao trên chỗ suy lường của chàng rất xa.

Anh em này, theo sự nhận xét của chàng, hẳn không dưới bậc bọn Thập Đại Ác Nhân!

Trong khi chàng suy tư, tại cục trường, thêm một võ sư nữa, trong số ba người còn lại, ngã xuống một gã thì còn hai, hai đó dù có gan to bằng núi cũng chẳng dám đứng lại.

Họ hận mình không cánh như loài chim để thoát đi thật gấp.

La Cửu cười hì hì:

- Bây giờ thì những người còn sống sót phải nhận tại hạ là ai rồi chắc!

Thân hình chớp lên, La Cửu đã đáp xuống trước mặt võ sư.

Cả hai run chân, run đến độ ống quần nghe phừng phật.

- Nhận ra rồi! Rồi!

La Cửu mỉm cười:

- Thế tại hạ là ai?

Hai võ sư có biết y là ai?

Họ ấp úng:

- Lão nhân gia... là...

La Cửu buông gọn:

- Tại hạ là La Cửu...

Cả hai cùng gật đầu như máy mổ:

- Phải! Phải! Lão nhân gia là La Cửu lão gia!

La Cửu cười hì hì:

- Hai vị đã nhận ra tại hạ, thì hay nhất trần đời rồi đó nhé! Bây giờ tại hạ nhờ hai vị đưa đường vào gặp Đoàn Hiệp Phì Đoàn lão gia. Chắc hai vị không từ chối chứ?

Cả hai cùng nhìn nhau, cùng ấp úng:

- Cái đó... cái đó... thì...thì...

La Cửu trầm gương mặt:

- Việc nhỏ mọn thế, hai vị cũng chẳng đáp ứng được sao?

Cả hai suy nghĩ một chút, đoạn thở dài:

- Được! Xin mời...

Họ không kịp dứt câu, từ phía sau hai vệt sáng đen bắn tới lưng họ, họ rú lên một tiếng thảm, rồi cùng ngã xuống, bất động luôn.

Một người cười thốt:

- Đoàn lão gia đã được ta thỉnh ra đây rồi, ta đâu cần gì nhờ các ngươi dẫn đường!

La Tam bước những bước dài đến nơi, một tay nắm Đoàn Hiệp Phì, tay kia nắm Đoàn Tam cô.

Y đi giữa, hai cha con bị y lôi ra đó.

Thì ra, La Cửu ở lại ứng phó với bọn võ sư, La Tam âm thầm tiến vào hậu viện.

Đoàn Tam cô cũng biết võ công, song đem võ công của nàng chống lại bản lĩnh của La Tam, là làm một việc quá thừa.

Quanh cục trường, còn lại độ ba bốn mươi trang đinh của họ Đoàn, lúc đó chỉ giương tròn mắt nhìn anh em họ La hành động, chẳng một ai dám can thiệp giải cứu cho chủ nhân.

Kỳ quái!

Sự tình diễn tiến đúng như La Cửu, La Tam đã khoe khoang, họ thành công quá dễ dàng, họ bắt cha con họ Đoàn còn nhanh hơn quan binh bao nhà, bắt một kẻ phạm quốc pháp.

Tiểu Linh Ngư thầm hỏi:

- Giang Biệt Hạc? Chẳng lẽ lão ấy chết bất ngờ?

Đoàn Hiệp Phì quá sợ, mặt xám xịt, lão như cái máy do La Tam điều khiển, La Tam bảo đi, lão bước đi, La Tam bảo ngừng, hay rẽ qua, đảo lại, thì lão ngừng, rẽ, đảo y như lời.

Cuối cùng thì lão bước lên kiệu.

Đoàn Tam Cô không quá khiếp như cha, nàng trừng mắt nhìn anh em họ La, song không phản kháng, chừng như nàng chẳng còn một điểm khí lực nào, có thể là nàng bị La Tam điểm huyệt.

Đẩy nàng lên kiệu rồi, La Tam cười hì hì, thốt:

- Anh em! Khiêng kiệu trở về!

Lúc đi, anh em họ La bảo rằng lượt về thì kiệu phu được nhẹ nhàng hơn, bởi kiệu sẽ chở cha con họ Đoàn, chứ chẳng phải anh em họ.

Nhưng trái lại, lượt về bọn kiệu phu còn nhọc hơn, bởi mỗi kiệu phải chở hai người, một thì do Đoàn Hiệp Phì và Đoàn tam cô chiếm, còn một thì do hai anh em họ.

Chiếc kiệu của hai anh em họ nặng quá, bọn kiệu phu phải è ạch mấy phút mới cất cán lên vai nỗi.

Tuy nhiên, bọn kiệu phu chẳng hề thán oán, dù cho kiệu nặng hơn nữa, chúng cũng phải khiêng như thường, chúng khiêng về với niềm thích thú, vì chúng đã thấy tài nghệ của họ, chúng xem họ như thánh như thần rồi.

Tiểu Linh Ngư cứ đảo mắt nhìn quanh quẫn mãi.

Chàng nghĩ, bọn Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết phải về đến nhà rồi mới phải, dù cho cả hai có la cà ở đâu đó, hiện tại cũng phải về đến.

Hoa Vô Khuyết thì có thể vô tình, chứ còn Giang Biệt Hạc làm gì lại quá sơ ý?

Thế tại sao, lão ta chưa về? Hoặc giả, lão ta đồng lõa với bọn họ La chăng? Cho nên, lão cố dần dà dọc đường, để cho anh em họ La hạ xong thủ đoạn?

Nếu đúng vậy thì thực là cái mưu của Giang Biệt Hạc quá thâm trầm! Lão cố để cho sự trình diễn ra như thế, cho cái tầm quan trọng bành trướng lớn, rộng ra, dù cho lúc đó, ai cũng muốn thu xếp cũng chẳng làm sao thu xếp cho ổn.

Nhưng, nếu đúng như vậy, thì lại càng khó hiểu, bởi tại sao La Cửu và La Tam biết rõ Giang Biệt Hạc vắng nhà, mà cả hai giục Triệu Hương Linh thực hiện gấp kế hoạch đó?

Chỉ có một giải pháp thôi, là anh em họ La cấu kết với Giang Biệt Hạc.

Nghĩ như vậy, Tiểu Linh Ngư thở dài, thầm nghĩ:

- Hay cho cái lão hồ ly! Kế của lão thâm quá! Độc quá! Trên giang hồ, trừ ta ra, chẳng còn một ai thấu đáo cơ mưu của lão!

Kiệu đã lên đường từ lâu, lúc đó một chỗ quanh.

Một chiếc kiệu đột nhiên xuất hiện ở phía trước, đi ngược chiều với kiệu của họ Triệu.

Trong số kiệu phu, có gã ăn nói lanh lợi, thừa sức đấu lý với Thiết Vô Song tại nhà Triệu Hương Linh.

Phía sau kiệu, có hai kỵ sĩ.

Dĩ nhiên, hai kỵ sĩ là Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết.

Tiểu Linh Ngư kinh hãi, chớp chớp mắt mấy lượt, bỗng hét to:

- Kiệu nào phía trước đó? Hãy tránh vào lề đường gấp đi nhé, các ngươi có biết ai ngồi trong kiệu này chăng?

Bọn trang đinh của họ Triệu trông thấy Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết, tên nào cũng kinh khiếp biến sắc mặt tái nhợt. Chúng nghe Tiểu Linh Ngư kêu lên, lại càng điếng hồn.

Nhưng, Giang Biệt Hạc điềm nhiên bảo kiệu phu nép vào lề, nhượng lộ.

Tiểu Linh Ngư lướt ngang qua gã kiệu phu lanh lợi đó, vờ chạm hắn, rồi hạ thấp giọng hỏi:

- Ta nhận ra ngươi, ngươi có nhận ra ta không?

Gã kiệu phu đó như chẳng nghe chàng hỏi, cúi đầu, chăm chú khiêng kiệu.

Chỉ có Giang Biệt Hạc, cho ngựa đi ngang qua Tiểu Linh Ngư, nhìn chàng đăm đăm, ánh mắt thoáng bừng sát khí.

Ba chiếc kiệu qua mặt nhau rồi, bọn trang đinh của họ Triệu thở phào.

Tiểu Linh Ngư cười lạnh, chàng lại nghĩ:

- Ta đoán không sai! Giang Biệt Hạc và La Cửu, La Tam có cấu kết với nhau là cái chắc! Giang Biệt Hạc thừa biết người trong kiệu là ai, song lão ta lờ đi như thường!

Như thế là quá rõ rồi vậy.

Thiết Vô Song nào ngờ người ta đang tìm mọi cách xô lão ngã xuống hố sâu?

Bây giờ thì lão còn làm sao bảo cho toàn thể hào kiệt trên giang hồ tin được là lão chẳng hề liên quan đến vụ cướp bạc bảo tiêu, vụ hạ độc?

Chương 48: Cố phá mưu gian

Có mặt cha con họ Đoàn trong Địa Linh trang rồi, người trong Địa Linh trang từ lớn xuống nhỏ đều phấn khởi tinh thần, nếu đổi lại thành cái tên Hoa Tiếu trang, cũng không sai lắm, bởi ai ai cũng gắn liền nụ cười nơi môi và nụ cười đó không một giông tố nào làm rơi rụng nổi.

Bao nhiêu năm qua, hay đúng hơn, từ ngày Đoàn Hiệp Phì về vùng này tạo cơ lập nghiệp, thì người trong Địa Linh trang héo dần, héo dần như cây cỏ gặp hạn hán.

Chẳng những không ai cười được, mà cái không khí càng ngày càng trầm đọng nặng nề, ngột ngạt khó thở lạ lùng.

Có ai thản nhiên được trước một đe dọa? Nhất là cái đe dọa phá sản trong một sớm một chiều?

Sự thịnh vượng giã từ dần dần Địa Linh trang để sang cư trú nơi Đoàn gia trang, biết như vậy mà Địa Linh trang chẳng có cách gì trì níu lại.

Kể như người trong Địa Linh trang giương to mắt nhìn sung túc ra đi, cho đến một ngày nào đó, chủ nhân phá sản, gia nhân thất nghiệp, cả chủ lẫn tớ sẽ sống trong cảnh thiếu thốn, và khi tuổi về chiều thì cái thiếu thốn đó càng thắm thía hơn.

Nghèo từ thuở sơ sanh, nghèo mãi đến già, dù sao người ta cũng quen đi và không còn khó chịu nữa.

Từ giàu, trở nên nghèo thì đau quá, như người có mắt sáng bỗng một sớm chiều đôi mắt đó mù đi...

Chủ nhân thì nhẹ nhõm người, gia nhân thì mặc tình say sưa, chè chén.

Suốt bao nhiêu năm nay là ngày vui nhất của tất cả. Vui hơn nữa, là viễn ảnh suy sụp của họ Đoàn, sự suy sụp của một bên có cái nghĩa là sự vươn mình trở lại của một bên, như hai đĩa cân bằng... viễn ảnh đó bắt đầu hiện lộ, và chỉ trong thời gian ngắn, nó sẽ thành hình thành thể...

Tiểu Linh Ngư lắc đầu, thầm nghĩ:

- Cười đi! Vui đi! Rồi các ngươi sẽ khóc để bù trừ! Các ngươi sẽ khóc gấp, các ngươi khóc dài, ta chỉ sợ vĩnh viễn nụ cười sẽ chào biệt các ngươi.

Đoàn Hiệp Phì và Đoàn Tam Cô bị mấy người vừa đẩy vừa níu, thẳng vào hậu viện.

Con người không phải là thánh, huống chi con người có nuôi dưỡng cái tâm cạnh tranh, từ bao lâu nay, Địa Linh trang hận cha con họ Đoàn như có thù từ thiên cổ, thì dù sao cha con họ đến đây rồi, không khỏi hứng chịu ít nhiều sự dằn mặt lúc ban đầu.

Họ là hai tội nhân của Địa Linh trang, cái tội phát tài, cái tội tập trung mọi sinh ý về một tay, suýt đưa thiên hạ vào đói rét.

Dĩ nhiên, phải có tiệc khao quân, và kẻ tạo đầu công phải được trọng đãi.

Trong tiệc rượu, Triệu Hương Linh cất cao chén, trịnh trọng thốt:

- Hai vị vì đại nghĩa, cứu sống toàn nhân số tại Địa Linh trang, công đức đó quả cao dầy, tại hạ không biết dùng lời chi để nói lên sự tri ân!

La Tam mỉm cười:

- Việc rất nhỏ mọn, Trang chủ lại đặt thành vấn đề trọng đại, anh em tại hạ áy náy vô cùng. Cái điều cầu trong hiện tại là Trang chủ phải nghĩ đến những gì mình sẽ làm kế tiếp.

Triệu Hương Linh thở dài:

- Sự tình lỡ ra như thế rồi, tại hạ còn muốn gì hơn! Người xưa có nói, dĩ hòa vi quý, tại hạ muốn biến lớn thành nhỏ, biến nhỏ thành không, chờ Giang Biệt Hạc đến đây rồi chúng ta tìm cách giải thích, nếu lão ấy bằng lòng bỏ qua mọi việc, thì tại hạ cũng phóng thích luôn cha con họ Đoàn.

La Cửu cười lạnh:

- Sự tình đã như vậy, mà Trang chủ còn nuôi ảo vọng biến lớn thành nhỏ?

Triệu Hương Linh biến sắc:

- Không lẽ... không lẽ không...

La Cửu vẫn lạnh lùng, tiếp:

- Song phương đã ở trong cái thế cầm như tử đối đầu rồi đó, Trang chủ! Giả như Trang chủ cho rằng mình không liên quan mảy mai với sự việc, thì dù cho Trang chủ có cái lưỡi thao thao như nước suối ngang trời đổ xuống, cũng đừng mong Giang Biệt Hạc tin cho!

Triệu Hương Linh biến sắc hơn:

- Như vậy thì... cái kế của nhị vị, chẳng những không giúp tại hạ giải quyết được gì, trái lại còn đẩy tại hạ vào nguy cảnh?

La Tam cười nhẹ:

- Anh em tại hạ liều chết, để cuối cùng tiếp nhận tiếng trách của Trang chủ! Phải biết, vào Đoàn gia trang, là như vào hang cọp, vào hang cọp còn dễ hơn xâm nhập một địa điểm có Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết! Đau chưa?

Triệu Hương Linh hấp tấp cười vuốt:

- Trong nhất thời, tại hạ lỡ lời, xin nhị vị thứ tội! Chỉ vì, hiện tại, tại hạ bấn loạn tâm thần, không làm sao lấy một chủ ý được. Mong hai vị, đã trót giúp, thì xin giúp luôn cho tròn việc.

La Cửu cười tươi, như đã tha thứ cho lão ta rồi. Y từ từ thốt:

- Không thể hòa. Chỉ có chiến mà thôi.

Triệu Hương Linh như dẫm phải lửa, kêu lên thất thanh:

- Chiến?

La Cửu điềm nhiên, gật đầu:

- Đúng vậy.

Triệu Hương Linh rung người:

- Nhưng, võ công của Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết... tại hạ... tại hạ...

La Cửu cười nhẹ:

- Dù cả hai có tài lấp biển, dời non, Trang chủ cũng chẳng đáng sợ.

La Tam tiếp:

- Chẳng lẽ Trang chủ không biết rằng, không sức được thì dùng chước?

Triệu Hương Linh lẩm nhẩm:

- Nhưng mà chúng ta dùng chước gì chứ?

La Cửu giải thích:

- Cha con Đoàn Hiệp Phì hiện ở trong tay Trang chủ. Giang Biệt Hạc dù có trăm ngàn thủ đoạn cũng chẳng thi thố được, bởi cái lẽ liệng chuột ngại bể đồ, thế là Trang chủ cầm chân lão ta rồi đó.

Triệu Hương Linh chớp mắt:

- Rồi sao nữa?

La Cửu đảo mắt nhìn quanh, hạ thấy giọng:

- Trong Địa Linh trang hẳn phải có nhiều tay khá, Trang chủ hãy bố trí những người khá nhất, chung quanh đại sảnh này, chuẩn bị cung mạnh, tên nhọn sẵn sàng...

La Tam điểm một nụ cười, tiếp:

- Chỉ cần Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết vào đại sảnh thôi! Họ có ba đầu tám tay, họ có đôi cánh cũng không hy vọng sống sót mà trở về!

La Cửu thì hạ thấp giọng xuống, trái lại La Tam thì cất cao giọng lên, như chẳng cố kỵ gì cả.

Tiểu Linh Ngư mắng thầm:

- Cái chủ ý chó gì thế? Cái kế chỉ gạt trẻ nít, chứ lừa sao nỗi Giang Biệt Hạc?

Triệu Hương Linh mà nghe theo cái kế của hắn, thì chẳng khác nào làm cho cái tội của lão ta nhẹ trở thành nặng. Ngươi bố trí cuộc mai phục rồi, dù Giang Biệt Hạc có chém ngươi chết, hẳn trên giang hồ chẳng một ai thương xót ngươi, chứ đừng nói là căm phẫn thay ngươi!

Nhưng, Triệu Hương Linh có vẻ thích cái kế đó, gương mặt của lão ta rạng rỡ lên một phần.

Lão hỏi:

- Cái kế hoạch đó, thực hiện được chứ?

La Cửu điềm nhiên:

- Tại sao lại không được?

La Tam tiếp luôn:

- Cái kế hoạch đó, thực hiện là cầm chắc sự thành công trong tay. Với thành công này, Triệu trang chủ sẽ lừng danh hơn, Địa Linh trang sẽ là trung tâm điểm của ngàn ánh mắt thán phục từ bốn phương tám hướng trên khắp sông hồ nhìn vào. Chỉ sợ lúc đó, Trang chủ say mê danh vọng mà quên mất anh em tại hạ!

Triệu Hương Linh cười hì hì:

- Kho nào tại hạ dám thế!

Lão ngưng cười, gương mặt trầm liền, rồi lẩm nhẩm:

- Thành thì tốt lắm, vạn nhất không thành... thì... thì...

La Cửu chính sắc mặt:

- Việc đã như vậy rồi, Trang chủ còn cân nhắc chủ ý được nữa sao? Thử hỏi Trang chủ có chủ ý gì hay hơn?

Triệu Hương Linh suy tư một lúc, nhếch nụ cười khổ, thốt:

- Các hạ nói phải! Trong tình thế này, không còn cân nhắc lợi hại được nữa.

Người ta nói, lượng nhỏ thì chẳng phải là quân tử, mà không độc cũng chẳng thành trượng phu. Triệu Hương Linh này chỉ còn có cách là đem sanh mạng đặt trọn trong một cuộc đỏ đen!

La Cửu vỗ tay bốp bốp:

- Mãi đến bây giờ, tại hạ mới nghe Trang chủ nói một câu nghe được! Phải đó Trang chủ, lượng tiểu phi quân tử, vô độc bất trượng phu! Nói được câu đó là tỏ rõ chí anh hùng!

La Tam tiếp luôn:

- Giang Biệt Hạc phát hiện ra cha con họ Đoàn bị hại rồi, nhất định là lão ta đến đây ngay. Có lẽ bây giờ, lão ta đang chuẩn bị kéo nhau đến tìm chúng ta đó. Vậy chúng ta phải gấp hành sự!

Triệu Hương Linh vụt đứng lên, gọi to:

- Anh em đâu, chuẩn bị cung tên, mai phục quanh đây, khi nào thấy ta quăng chén rượu, là tức khắc phóng tiễn.

La Cửu tiếp:

- Mai phục xong rồi, Trang chủ hãy mời Thiết lão anh hùng ra đây luôn.

La Tam mỉm cười:

- Vắng mặt Thiết lão anh hùng, thì cầm như kế hoạch thất bại ngay từ trong trung.

* * * * *

Cái mưu của Giang Biệt Hạc quả nhiên được xúc tiến đúng từng giai đoạn, giai đoạn nào cũng có kết quả mỹ mãn.

Triệu Hương Linh đi từng bước một vào tròng, lão lại còn lôi kéo Thiết Vô Song vàoluôn, cho có bạn!!!

Thế là thế lực, uy tín của Thiết Vô Song bị tiêu diệt, hàng ngũ phản kháng Giang Biệt Hạc sẽ giảm thiếu một kiệt tướng.

Và, Thiết Vô Song như kẻ mù đi đêm, chẳng hiểu ra sao bỗng dưng mình trở thành một kẻ cướp bạc bảo tiêu, một kẻ cướp chân chánh, với đầy đủ luận cứ kết tội vững chắc.

Lão trở thành một kẻ cướp chân chánh, thì Giang Biệt Hạc cũng trở thành một đại hiệp chân chánh.

Trên đời này, còn ai dám nghi ngờ lão là kẻ chủ mưu trong vụ cướp bạc bảo tiêu của Đoàn Hiệp Phì?

Mảnh lưới đã đượcgiăng ra, thoạt đầu rộng, sợ con cá bơi xa, bây giờ con cá đã lọt vào lưới rồi, chu vi lưới dần dần thu hẹp, ngư phủ chờ đúng lúc, giở lưới lên khỏi nước, đưa tay chụp con cá.

Tiểu Linh Ngư nhắm mắt lại, tự lẩm nhẩm một mình:

- Không lẽ cái kế của Giang Biệt Hạc kín đáo quá chừng, không có một kẽ hở nào sao?

* * * * *

Hoàng hôn.

Thiết Vô Song đã có mặt tại đại sảnh rồi. Lão ngồi thẳng lưng, nhưng con người tiều tụy quá, như già thêm mấy tuổi sau thời gian chưa đầy một ngày. Ánh mắt của lão hoàn toàn mất thần.

La Cửu, La Tam dương dương ý khí, Triệu Hương Linh sáng rực nhãn quang, Địa Linh trang khoát trở lại phong độ thịnh vượng của ngày nào, nhìn vào ngoại diện của tòa kiến trúc đồ sộ này, chẳng ai dám nghĩ là trong bao nhiêu năm qua, ưu phiền đã mọc sâu rễ to cội, hút mất dần dần nguồn hoan lạc của những kẻ chủ trương hưởng dụng mọi sinh thú dành cho một kiếp người.

Nhưng, cái không khí cởi mở đó, có phù phiếm lắm, bởi ẩn ước đâu đây có sát khí len lõi, sá tkhí bốc lên từ những nơi mai phục cung tiễn thủ, sát khí lan từ những kẻ hiểu biết phần nào về cuộc đấu trí sắp diễn ra, cuộc đấu trí có thể biến thành đấu võ, hoặc cuộc giảng hòa...

Ai thì con nghi hoặc được sự kết thúc của trường hợp ai thì còn hoang mang, chưa rõ sẽ có hòa hay có chiến, chứ riêng Tiểu Linh Ngư thì chàng thấy rõ những gì sẽ diễn tiến trong khoảnh khắc nữa đây.

Trước lúc đại ưu, phải có tiểu hoan, bởi tạo vật khéo sắp bày, cho người ta có cái vui nho nhỏ, vui để lạc lõng cảnh giác rồi bắt thình lình chạm trán với cái lo lớn.

Chung quanh đại sảnh, có hơn ba mươi tên cung tiểu thủ, hai mươi tên cung nổ thủ, như vậy là có đủ tên dài, tên ngắn, dài thì bắn từ xa, ngắn thì dùng trong chỗ hẹp.

Chúng tùy tiện ẩn nấp, nơi nào thuận tiện, cứ nấp, chỗ rộng thì nấp năm bảy người, chỗ hẹp thì vài ba tên.

Sau khi làm một kiệu phu bất đắc dĩ, bây giờ Tiểu Linh Ngư lại trở thành một cung thủ bất đắc dĩ.

Giả như tình cảnh này còn kéo dài lâu, rất có thể chàng sẽ làm những vai trò tạp bởi chàng tự nguyện theo dõi sự tình đến kỳ cùng, chàng chấp nhận làm bất cứ vai trò gì tại hạ Địa Linh trang để có mặt ở bất cứ diễn tiến nào.

Tinh thần mọi người đang lên cao đến cực độ, thì bên ngoài có tiếng vó ngựa vang lên, vọng vào.

Tinh thần phấn khởi đó, vụt ngưng trọng lại, và ai ai cũng khoát cái vẻ nghiêm trang.

Hắn nhiên là trong lòng ai ai cũng hồi hộp, bất quá, họ giữ sự trầm tịnh bên ngoài.

Rồi, vó ngựa dừng.

Đến, là bảy thiếu niên, vận y phục chẹt, hông đeo kiếm, bảy người bước vào đại sảnh, thẳng đến trước mặt Thiết Vô Song, quỳ lạy.

Bảy thiếu niên là những cao thủ trong số thập bát đệ tử của Thiết Vô Song, họ nghe tin chẳng lành của sư phụ, kiêm trình đến đây, quây quần bên sư phụ, chực chờ tùy sai.

Thấy họ đến, Thiết Vô Song được an ủi vô cùng.

Triệu Hương Linh cao hứng thêm một bậc.

Thoạt đầu, nghe tiếng vó ngựa, ai ai cũng tưởng bọn Giang Biệt Hạc đến nơi. Cho nên, họ ngưng trọng tâm tư sẵn sàng ứng phó, ngờ đâu địch chưa đến, viện thủ lại đến, lực lượng chống địch được tăng gia, tự nhiên là người ta phải khoan khoái.

Người mừng hơn hết, cũng chính là một Tiểu Linh Ngư.

Lạ lùng thay, dù Triệu Hương Linh hay Đoàn Hiệp Phì hay Thiết Vô Song thọ nạn, điều đó có liên quan gì đến chàng? Điều đó có gây tổn thất mảy mai nào cho chàng đâu?

Chàng là ngoại nhân, thế tại sao chàng quan tâm quá chừng đến sự việc của thiên hạ như vậy?

Thấy bảy đệ tử của Thiết Vô Song xuất hiện, Tiểu Linh Ngư sáng mắt hẳn lên liền.

Bởi cái gã chỉ huy số người đó chính là một khuôn mặt quen, cái gã có gương mặt trắng nhợt, từng cấu kết với Giang Ngọc Lang tại Tửu quán Ngũ Hồ Xuân, ngày trước.

Gã cung cung kính kính thốt với Thiết Vô Song:

- Đệ tử đến chậm, xin lão sư thứ tội...

Tiểu Linh Ngư nghĩ thầm:

- Ngươi không đến muộn đâu, ngươi đến đúng lúc lắm chứ! Chính ta đang chờ ngươi. Chính ta đang lấy làm lạ tại sao cục diện này lại có thể thiếu vắng ngươi đây!

Thiết Vô Song lộ vẻ vui, nhưng chỉ thoáng lộ lên rồi tan biến mất ngay.

Lão thở dài:

- Các ngươi đến là chứng minh tình sư tôn đệ tử đấy thôi, chứng suông vậy thôi, chứ sự có mặt của các ngươi cũng chẳng thay đổi phần nhỏ nào của cục diện. Bởi, vấn đề không thể giải quyết trên địa hạt võ công, thì đông người hay ít người cũng thế thôi!

Lão phu chỉ mong các ngươi lặng lẽ bàng quan tuyệt đối không được xuất thủ hồ đồ, để tránh cho...

Lão không dứt tròn câu, bởi một tiếng rú kinh hãi vang lên, lấp mất câu nói, cắt đứt tư tưởng của lão.

Theo liền tiếng rú, một bóng người từ bên ngoài bay ngang qua cửa sổ đại sảnh vào trong.

Người đó rơi xuống nền, kêu bịch một tiếng, tay chân cứng đờ, không còn cử động nữa.

Người đó vận y phục chẹt màu đen, tay cầm Thiết thai cung, lưng giắt ống tên cũng màu đen.

Người đó là một trong số năm mươi cung tiễn thủ mai phục quanh đại sảnh.

Triệu Hương Linh biến sắc mặt.

Thiết Vô Song rú lên thất thanh.

Tiếp theo đó, một người nữa, rồi một người nữa, bị quăng vào, sau khi rú thảm.

Liên tiếp có hơn mười người bị quăng vào như vậy. Người tiếp tục bị quăng, mấy phút sau, nền đại sảnh lớp những thi thể người, tất cả đều bất động như nhau, có điều chưa biết được là tất cả đã chết rồi hay còn sống.

Thiết Vô Song mất trọn vẹn bình tĩnh hét lên:

- Cái gì thế? Cái gì lạ lùng như thế chứ?

Triệu Hương Linh đảo mắt nhìn quanh, bối rối thốt:

- Việc này... cái này...

Một giọng nói lạnh lùng đâu đây, vang lên như đáp, như chận:

- Cái đó là một trò quỷ của các vị, một trò quỷ quá khéo nên trở thành vụng! Cái đó là sợi dây mà các vị kết sẵn thòng lọng để tự đút đầu vào!

Một người phát âm, nhưng hai người vào.

Hai người đó, ngoài Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết ra thì còn ai nữa? Và, dĩ nhiên người phát âm phải là Giang Biệt Hạc.

Triệu Hương Linh đang đứng, rơi mình xuống chiếc ghế, nặng như hòn giả sơn.

Bây giờ, dù cho lửa có cháy dưới chân, lão ta cũng không phương đứng lên nổi.
Vào đại sảnh rồi, Giang Biệt Hạc chấp hai tay sau lưng, thân hình hơi nghiêng nghiêng, mặt hơi ngẩng cao, môi nhếch thành nụ cười lạnh, giọng cũng lạnh luôn, ẩn ước có phần mai mỉa:

- Thiết lão anh hùng cho rằng cái trò trẻ mai phục đó có thể làm tổn hại đến tại hạ phải không? Thiết lão anh hùng đánh giá tại hạ quá thấp.

Thiết Vô Song còn bao nhiêu khí lực, gom hết phần khí lực đó, hét lên:

- Việc gì thế? Việc gì chứ? Trời ơi! Lão phu như người từ cung trời rơi xuống!

Giang Biệt Hạc điềm nhiên:

- Việc gì? Thì trước mắt Thiết lão anh hùng đó, chứ việc gì nữa? Giả như không có sự đồng ý của Thiết anh hùng, thì Triệu trang chủ dù có gan bằng núi cũng chẳng dám bày cái trò ấu trĩ đó!

Thiết Vô Song rít lên:

- Triệu Hương Linh! Nói đi, nói cho lão phu biết ngay, ai mớm cho ngươi cái thủ đoạn hèn hạ đó? Nói mau!

Triệu Hương Linh gầm đầu, hầu như sát mặt nền, ấp úng:

- Việc này... việc này...

La Cửu đứng lên, cao giọng:

- Anh em tại hạ tin tưởng Thiết lão tiền bối và Triệu trang chủ là những bậc đại anh hùng, cho nên không quản lao nhọc, vượt vạn dặm dài tìm đến đây bái phỏng kết giao, không ngờ hai vị có cái bề ngoài trang trọng, nhưng bên trong lại chứa chấp những ý niệm dơ bẩn quá chừng! Dùng thủ đoạn đó đối với đồng đạo võ lâm, thì thật là hèn hạ không tưởng nổi...

La Tam tiếp luôn:

- Tuy anh em tại hạ bất tài, song không thể đứng chung hàng ngũ với những kẻ quá hèn hạ như vậy được. Dù kẻ đó có tài lấp biển, dời non, anh em tại hạ vẫn khinh bỉ như thường. Bắt đầu từ phút giây này, bất cứ việc chi xảy ra tại Địa Linh trang, anh em tại hạ cũng đứng ra ngoài vòng, như kẻ bàng quan nhìn một màn kịch.

Triệu Hương Linh vụt ngẩng mặt lên, quát:

- Hai vị có thể nói được những câu đó à? Thế chẳng phải là cái chủ ý của hai vị sao?

La Tam cười lạnh:

- Dù Trang chủ có giảo hoạt đến đâu, cũng không thể đổ tội cho anh em tại hạ.

Chẳng có ai tin Trang chủ nổi rồi!

Triệu Hương Linh hét lên cuồng dại:

- Ngươi... ngươi... Tốt lắm! Được lắm!...

Hoa Vô Khuyết từ từ thốt:

- Tại hạ thực tình không quan tâm đến vấn đề, song nhận thấy càng lúc, hai vị càng làm nhiều điều bất xứng quá! Tại hạ chán ngán vô cùng! Bây giờ, hai vị còn lời chi để nói chăng?

Thiết Vô Song nghiến răng:

- Lão phu... lão phu... tức uất đến có thể chết ngay!

Lão phun ra một bún máu tươi.

Rồi lão ngã xuống, hôn mê liền.

Bảy tên đệ tử của lão vừa kinh hãi, vừa phẫn nộ, có kẻ nhảy đến, đỡ lão lên, có kẻ rờ đốc kiếm sẵn sàng xuất thủ, có kẻ quắc mắt bắn lửa sáng rực nhìn Giang Biệt Hạc, nhìn anh em La Cửu, La Tam.

Thiếu niên mặt áo xanh cao giọng:

- Sự tình chưa rõ đen trắng thế nào, các anh em hãy giữ bình tĩnh.

Giang Biệt Hạc chính sắc:

- Phải lắm! Sư phó bất nghĩa, đệ tử có quyền chuyển hướng mà không cần noi theo cái gương hèn hạ xấu xa. Nếu các vị biết nhận định đại nghĩa và bất nhân, thì người trong võ lâm sẽ không vì tư cách của sư phụ mà khinh miệt hàng đệ tử. Mỗi người có cái phần riêng việc, do hành vi của mỗi cá nhân lão phu chắc chắn là hào kiệt trong võ lâm sẽ chẳng phê phán hồ đồ đâu!

Thiếu niên áo xanh mặt trắng thở dài:

- Nhưng cái việc này, như thế nào, chưa...

Giang Biệt Hạc chận lời:

- Sự thực trước mắt đó, các vị chưa đủ tin sao?

Thiếu niên lại thở dài.

Hắn thở dài hai lượt, lượt sau to hơn lượt trước, Tiểu Linh Ngư thấy rõ hắn cố ý thở dài.

Hắn thốt:

- Sư phó nên thương cho đệ tử, đừng trách cứ đệ tử là vô tình, cái người đáng trách lại là sư phó, bởi sư phó đã làm một việc mà thiên lý cũng khó dung, nói chi người đời, dù sao vẫn là phàm tục, hẹp hòi! Vì đại nghĩa, đệ tử chỉ còn có cách là...

Hắn cắn răng, rồi hắn dậm chân, hắn mở luôn đai lưng, lấy thanh kiếm quăng xuống nền đại sảnh.

Làm như thế, hắn thực hiện một thủ đoạn cực kỳ lợi hại.

Khách giang hồ sẽ nghĩ rằng Thiết Vô Song đã làm một việc, chính các đệ tử của lão cũng không chấp nhận được thì nói gì là người ngoài.

Sáu người kia, như mình và đuôi rắn, đầu rắn làm sao thì đuôi và mình phải làm vậy, môn quy bắt buộc họ kính nể tuân phục vị trưởng trang, tuy không hơn sư phụ, vẫn ngang hàng sư phụ.

Tuy nhiên chỉ có ba người quăng kiếm như hắn, còn ba người kia, không quăng kiếm, song tay đã rời chuôi.

Giang Biệt Hạc cất giọng sang sảng:

- Trừ Thiết Vô Song và Triệu Hương Linh, tất cả mọi người đều không liên quan gì đến vụ này, xin miễn các vị đừng tiếp tay với kẻ ác, thế là đủ. Giang Biệt Hạc này nhất định không làm liên lụy đến kẻ vô cô.

Hai hàm răng của Triệu Hương Linh đập vào nhau cạch cạch, lão ta rung giọng đến độ âm thanh không rõ ràng:

- Ta... ta với ngươi có thù oán gì? Tại sao ngươi hãm hại ta?

Giang Biệt Hạc điềm nhiên:

- Trên phương diện cá nhân, tại hạ và Trang chủ không thù, không oán nhưng đã là khách giang hồ, thì tại hạ phải trọng đạo nghĩa. Vì đạo nghĩa, tại hạ không thể dung tha Trang chủ được.

Quá sợ thành liều, Triệu Hương Linh nghiến răng, rồi bật cười ghê rợn:

- Tốt! Ta biết rồi! Ta biết ngươi vì Đoàn Hiệp Phì! Ngươi muốn trừ diệt ta.

Nhưng, cho ngươi biết, Đoàn Hiệp Phì hiện ở trong tay ta, nếu họ Triệu phải chết, thì họ Đoàn sẽ là bạn đồng hành.

Giang Biệt Hạc cười lạnh:

- Thật vậy à?

Lão vẫy bàn tay.

Từ phía hậu đại sảnh, hai chiếc kiệu do hai bọn đại hán khiêng ra, từ từ tiến tới.

Dĩ nhiên trong số có gã kiệu phu hùng biện.

Giang Biệt Hạc hất hàm về Triệu Hương Linh hỏi:

- Trang chủ muốn nhìn xem ai ở trong kiệu chăng?

Triệu Hương Linh loạng choạng lùi lại mấy bước, trong khi đó gã kiệu phu hùng biện vén rèm kiệu.

Đoàn Hiệp Phì ló mặt ra, cười hì hì.

Triệu Hương Linh thấy trời đất quay cuồng, nhìn quanh một thoáng, đoạn hét lên một tiếng lớn, chạy bay ra ngoài đại sảnh.

Giang Biệt Hạc không ngăn trở, nhìn theo bóng lão cười lạnh thốt:

- Có chạy lên trời cũng không thoát khỏi đâu!

Triệu Hương Linh ra đến bên ngoài rồi, bỗng từ trong bóng tối, một bàn tay vươn ra, chụp cánh tay lão, lôi nhanh vào một góc, thì thầm với lão mấy câu.

Mấy câu đó là mấy liều tiên dược, có công hiệu cải tử hoàn sanh, Triệu Hương Linh lên tinh thần liền.

* * * * *

Lúc đó, Thiết Vô Song đã tỉnh lại.

Hoa Vô Khuyết ung dung thốt:

- Nghĩ vì các hạ phải trải qua ngàn lao vạn khổ, mới tạo được chút thanh danh, hơn nữa lại đang lúc tàn niên, tại hạ chấp thuận cho các hạ tự xử.

Chấp thuận cho Thiết Vô Song tự xử, là biểu hiện rõ phong độ hào hùng, Hoa Vô Khuyết hành động như thế, kể ra vừa khoan dung mà cũng vừa sâu sắc.

Hắn là người chủ trì cục diện, song hắn chỉ mở đầu một câu, rồi kết thúc một câu, phần nội dung thì hắn nhường trọn cho Giang Biệt Hạc.

Câu nói của Hoa Vô Khuyết buông ra, như tiếng lệnh của chủ soái tại sa trường, Giang Biệt Hạc cúi mình nhặt thanh kiếm của thiếu niên áo xanh mặt trắng, từ từ bước tới, trao cho Thiết Vô Song, lạnh lùng nhìn lão, chẳng nói một lời:

Giang Biệt Hạc cần gì phải nói?

Thiết Vô Song ngẩng mặt nhìn lên trần nhà, run rung giọng than dài:

- Cao xanh! Cao xanh! Thiết Vô Song này phải chết như vậy sao? Chết như vậy thì làm sao nhắm mắt được?

Lão nhìn ra các đệ tử, tất cả đều cúi đầu.

Bỗng lão quát to:

- Lão phu đứng ngay tại đây, nếu có vị nào cho rằng lão phu có tội, muốn trừ muốn diệt lão phu, thì cứ bước tới! Lão phu chỉ sợ hoàng thiên sẽ không dung thứ các vị đâu!

Dưới ánh lửa chao chao của ngọn đèn sáp, đôi mắt lão chớp lên đỏ rực.

Bi thảm phẫn nộ, đã biến lão thành một con người đáng sợ.

Giang Biệt Hạc lùi lại mấy bước. Lão thì lùi, trái lại gã kiệu phu hùng biện lại tiến.

Hắn tiến tới giữa cục trường, cao giọng thốt:

- Phàm kẻ làm điều bất nghĩa, bất cứ ai cũng có quyền sát hại kẻ đó, sát hại để trừ tai diệt họa cho thế nhân. Không ai nở giết ngươi thì ta đây, ta tình nguyện làm cái việc đó.

Bỗng, một giọng nói vang lên:
- Giang Ngọc Lang! Thật sự ngươi có dám động thủ chăng?

Gã kiệu phu giật bắn mình, nhanh như chớp xoay người lại, đúng lúc Triệu Hương Linh bước những bước dài vào đại sảnh.

Gương mặt của lão vẫn còn xanh, song thân hình thì không ủ rũ, lão ưỡn ngực lên, đôi chân chững chạc, âm thanh phát ra vang oang oang.

Lão bước đến cục trường, sau lưng lão còn một người nữa.

Người đó vận áo xanh, trong lót trắng, đầu đội một chiếc nón trúc, che khuất nửa phần trên mặt, chân bước sàng sàng, mường tượng cái bóng của Triệu Hương Linh, hoặc giả một cái vía của Triệu Hương Linh hiện lên để hỗ trợ lão.

Sau phút giây kinh khiếp, gã kiệu phu lấy lại bình tĩnh, bật cười ha hả, thốt:

- Đường đường là Giang thiếu hiệp, sao lại làm một kẻ khiêng kiệu! Có lẽ ngươi gian manh rồi!

Triệu Hương Linh vẫn với giọng sang sảng tiếp:

- Giang Ngọc Lang! Ngươi lừa được ai khác, chứ đừng hòng lừa được ta! Sau khi ngươi cướp số bạc bảo tiêu của họ Đoàn, ngươi trở lại đây, giả làm gã kiệu phu, để thực hiện mưu đồ hãm hại Thiết lão anh hùng. Khách giang hồ chỉ truyền thuyết là Thiết lão anh hùng chết nơi tay một gã kiệu phu, nếu có ai muốn tìm thù, báo hận cho Thiết lão anh hùng, thì không làm sao tìm được kẻ thù dưới cái lốt cha con Giang Nam đại hiệp!

Lão cất cao giọng hơn, tiếp luôn:

- Giang Ngọc Lang ơi! Giang Ngọc Lang! Cha con ngươi hành sự, thực là cẩn mật, thực là chu dáo, không để lộ một sơ hở nhỏ nào!

Gã kiệu phu bật cười cuồng dại:

- Các vị có nghe lão ấy nói đó chăng? Lão dám vu cho Giang thiếu hiệp là kẻ cướp bạc bảo tiêu...

Hắn gọi Đoàn Hiệp Phì, phân bua:

- Đoàn lão gia xem kìa, có phải là một kẻ điên đang nói hàm hồ đó chăng?

Đoàn Hiệp Phì hí hí đôi mắt, tuy nhiên lão vẫn để lộ một tia nhìn đầy giảo quyệt, rồi lão lại cười, vừa cười vừa nhìn Triệu Hương Linh, cuối cùng lão gằn từng tiếng:

- Ngươi nhặt ở đâu những lời đó, rồi đem vào đây mà thốt vu vơ như thế? Lần thứ nhất Giang thiếu hiệp đoạt hồi số bạc bị cướp, giả như Giang thiếu hiệp là kẻ cướp, thì làm gì có việc đoạt hồi số bạc cho ta?

Triệu Hương Linh thốt:

- Số bạc bị cướp lần thứ nhất, là do Song Sư tiêu cục thông đồng với Giang Ngọc Lang hành sự, nếu Giang Ngọc Lang không trả lại số bạc lại, thì Song Sư tiêu cục phải bồi hoàn.

Đoàn Hiệp Phì hỏi:

- Tại sao họ thông đồng với nhau mà hành sự, rồi chính Giang thiếu hiệp lại đoạt hồi số bạc?

Triệu Hương Linh giải thích:

- Cuộc dàn cảnh đó sẽ nâng cao thanh danh của Giang Ngọc Lang, trên giang hồ hơn nữa...

Lão cố ý dừng lại.

Đoàn Hiệp Phì nóng nghề, hỏi dồn:

- Hơn nữa là sao?

Triệu Hương Linh nói được mấy câu, bình tĩnh trở lại như thường, từ từ tiếp:

- Lần thứ hai, số bạc bị cướp, không một ai dám nghi là Giang Ngọc Lang chủ mưu, bởi hắn là người có công đoạt hồi số bạc, thì khi nào hắn cướp số bạc đó trở lại?

Đoàn Hiệp Phì trố mắt:

- Nếu thế thì tại sao người của Song Sư tiêu cục lại...

Triệu Hương Linh chận lời:

- Tại vì có một độc kế, chứ còn tại sao nữa? Và, cái độc kế đó biến trọn số người trong Song Sư tiêu cục thành những con quỷ oan uổng, dù không tàn nhẫn, Giang Ngọc Lang cũng phải tàn nhẫn, huống chi hắn cần thực hiện cái mưu độc đó bằng mọi giá, hắn phải tận diệt bọn người trong tiêu cục Song Sư để diệt khẩu chứ! Lại còn...

Đoàn Hiệp Phì càng phút càng chú ý đến những tiết lộ của Triệu Hương Linh, cứ hỏi đứt đoạn:

- Lại còn cái gì nữa?

Triệu Hương Linh tiếp:

- Người trong Song Sư tiêu cục chết hết rồi, thì tự nhiên là số bạc đó chẳng còn ma nào đến bồi lại cho ngươi và cái số bạc to lớn kia, sẽ bình an mà nằm chơ Giang Ngọc Lang hưởng dụng!

Giang Biệt Hạc cau mày, thoáng đưa mắt sang gã kiệu phu, chừng như ngầm ra một cái lệnh nào đó.

Gã kiệu phu nổi giận, hét:

- Răng nhọn nếu cắn thì phải lún sâu vào da thịt, ngươi là một kẻ sắp chết đến nơi, tự nhiên ngươi chẳng sợ gì mà không nói càn, nói bướng, nói cho bỏ hận, bất chấp làm hoen ố thanh danh của một người! Ta không thể dung thứ ngươi được!

Hắn vọt mình tới liền theo câu nói.

Thân pháp của hắn nhanh cực độ, chân vừa nhích là hắn đã đến sát Triệu Hương Linh rồi.

Triệu Hương Linh hoảng sơ, muốn tránh cũng không sao tránh kịp, nhưng vừa lúc đó, lão hoa mắt lên, một bóng người chớp nhanh trước mặt lão, Hoa Vô Khuyết đã lướt tới, ngăn chận gã kiệu phu.

Gã kiệu phu đã xuất thủ rồi, không phương thu tay về, như thế chắc chắn là chưởng kình của gã phải chạm vào mình Hoa Vô Khuyết.

Bằng mọi cách, gã kiệu phu phải tránh chạm vào mình Hoa Vô Khuyết, thiết tưởng trong trường hợp của gã, chẳng phải bất cứ ai cũng tránh được dễ dàng..

Nhưng, gã làm được. Một tiếng bốp vang lên, bàn tay thừa đánh vào bàn tay xuất phát chiêu... cùng hai tay của gã chạm nhau, thân hình gã chuyển nửa vòng, nương theo đà đó gã nhào xuống, lộn đi mấy vòng nữa, bật đứng lên.

Gã đã xa rời vị trí trong một khoảng cách an toàn.

Gã vừa thi triển thủ pháp Trang Si Đoạn Tý, với công phu thượng thừa của nội gia chánh tông, so với chiêu Huyền Nhai Lặc Mã trong toàn bộ Đại Cửu Thức của phái Côn Lôn, còn cao hơn một bậc.

Thiết Vô Song trông thấy cũng phải sững sờ, Giang Biệt Hạc cau đôi mày hầu như liền lại làm một, Hoa Vô Khuyết cười nhẹ:

- Võ công khá lắm!... Khá lắm...

Kiệu phu giương tròn mắt kinh ngạc, lẩm nhẩm:

- Tại sao Hoa công tử...

Hoa Vô Khuyết vẫn giữ nụ cười đó, chận lời:

- Vô luận là ai, có gì muốn nói, cứ nói, chúng ta phải nghe tiếng nói của tất cả mọi người, phải để cho tất cả có cái tự do nói, còn tin hay không tin là do chúng ta.

Phải vậy chăng?

Gã kiệu phu cúi đầu, đáp nhẹ:

- Phải!

Hoa Vô Khuyết hướng sang Triệu Hương Linh hỏi:

- Các hạ nói như thế, lấy gì làm chứng cớ?

Triệu Hương Linh sững sờ một lúc, bỗng cao giọng thốt:

- Người trong Song Sư tiêu cục chết thảng thốt, chết mơ hồ, đến hoàn thủ nửa chiêu thôi, vẫn chẳng có thời gian phản ứng! Phàm người tại Giang Nam, còn ai không biết võ công của các tiêu sư cũng như Tiêu đầu Song Sư tiêu cục, đã đạt đến mức thượng thừa rồi, tại hạ xin hỏi công tử câu này, và với tài nghệ khuynh trời lệch đất của công tử đó, công tử có thể sát diệt tất cả bao nhiêu người mà không cho họ có cơ hội hoàn thủ chăng?

Lão sững sờ, nín lặng, rồi đột nhiên cao giọng thốt mường tượng có người chỉ điểm cho lão cách tranh biện, lão lại nói thao thao bất tuyệt, điều đó khiến Giang Biệt Hạc chú ý, và nhìn về cái bóng phía sau lưng lão.

Hoa Vô Khuyết gật đầu:

- Đúng vậy, tại hạ không thể hạ thủ linh diệu như vậy được! Dù cho người có bản lĩnh cao siêu hơn tại hạ nữa cũng không làm sao ngăn chận kịp thời ít nhất cũng một vài người hoàn thủ.

Triệu Hương Linh tiếp hỏi:

- Và, khắp trong thiên hạ, không thể có một người có tài trên bậc công tử được, đúng vậy chăng?

Hoa Vô Khuyết cười nhẹ:

- Có thể có, song không nhiều lắm đâu!

Triệu Hương Linh tiếp:

- Cho nên, sự tình này, chỉ có một cách giải thích, duy nhất một cách mà thôi.

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên:

- Các hạ giải thích như thế nào?

Triệu Hương Linh nhấn mạnh:

- Có một kẻ rất thân với họ Lý, chủ nhân tiêu cục Song Sư, kẻ đó hạ thủ đoạn thì chẳng bao giờ toàn nhân số trong tiêu cục hoài nghi mà đề phòng. Bởi tất cả không đề phòng thì còn hoàn thủ làm sao kịp.

Lão bật cười khanh khách, tiếp luôn:

- Kẻ đó, chúng ta khỏi cần đi khắp bốn phương trời, điều tra cũng đủ biết là ai rồi! Và, trừ Giang Ngọc Lang ra chẳng còn ai vào đó cả!

Hoa Vô Khuyết mỉm cười:

- Các hạ quên là còn một tên mã phu sống sót, và mã phu đó cho biết, người hạ thủ là một lão nhân có dáng dấp oai mãnh phi thường.

Triệu Hương Linh cao giọng:

- Ngày nay cái thuật sử dung mạo trên giang hồ, không còn là một bí mật nữa, có thể bảo là trong mười khách giang hồ, đến đôi ba vị am tường cái thuật đó. Hắn đã có thể giả mạo làm một kiệu phu, thì tại sao hắn không giả mạo được một lão nhân oai mãnh chứ?

Dừng lại một chút, lão tiếp luôn:

- Hắn cố ý lưu tên mã phu lại, để mượn cái miệng của mã phu mô tả lại tình hình, chứ nếu không thì làm gì hắn giết người xong lại bật cười vang dội mà bỏ đi? Với võ công của hắn, dù tên mã phu có trốn tránh ở hang hóc nào, cũng chẳng thoát khỏi chết về tay hắn, nếu hắn muốn giết!

Lão lại dừng, dừng rồi tiếp:

- Còn nữa! Tên mã phu, sau khi thoát nạn rồi, không đợi lâu, lập tức tả dạng tả hình, tường thuật mọi diễn tiến của sự tình, thuật một cách say sưa, thuật với tất cả hào hứng, không bỏ sót một chi tiết nhỏ nào. Thử hỏi, một người vừa thoát chết, sợ hãi đến bạt vía kinh hồn, có tể nào sau phút giây hãi hùng đó lại còn đủ lý trí để ăn nói ba hoa, nhớ đủ mọi diễn tiến, nhớ đúng thứ lớp? Thiết tưởng tên mã phu đó, phải là kẻ đồng mưu với hắn, đã được hắn chỉ điểm rành rẽ từ trước...

Lão ngưng câu nói ở chỗ đó, tựa hồ lưu ý nghe cái bóng ở phía sau lưng hắn nói gì.

Giang Biệt Hạc mở to đôi mắt, long lên chớp chớp như hai ngọn đèn, nhưng lão lại buông giọng lạnh lùng, cười mấy tiếng rồi hỏi:

- Ai chỉ điểm cho ngươi những câu nói đó?

Triệu Hương Linh hơi ấp úng:

- Ta... Do tâm tưởng của ta, ta nghĩ sao nói vậy! Ta...

Lão lại dừng, để rồi tiếp nối với giọng cao hơn:

- Ta nghĩ lại rồi, có lẽ vừa rồi ta nói sai, có thể tên mãi phu hiện tại là gã kiệu phu kia, nghĩa là chính Giang Ngọc Lang, còn người hạ thủ là Giang Biệt Hạc.

Giang Biệt Hạc ngẩng mặt lên không bật cười ha hả:

- Thật tâm, ta không muốn tiếp xúc với hạng người như ngươi, song ngươi đã ăn nói vu vơ, hồ đồ như thế đó, thì ta còn dung thứ ngươi làm sao được nữa.

Lão đối thoại với Triệu Hương Linh, nhưng cái ý hướng về bóng ở phía sau lưng Triệu Hương Linh.

Bởi, đôi mắt của lão đang nhìn chằm chặp vào bóng đó.

Bỗng một tiếng hét lớn vang lên, chẳng rõ từ lúc nào, kiệu phu đã đến phía sau lưng cái bóng ma đó.

Gã tung bỗng người lên, vung thiết chưởng theo chiêu Phi Đằn Phược Thố đánh tới.

Mọi người trong đại sảnh đều bị Giang Biệt Hạc thu hút nhãn quang, không ai lưu ý đến gã kiệu phu, gã xuất thủ trong lúc bóng ma không đề phòng, thì cầm chắc gã phải đắc thủ.

Nhưng, song chưởng của kiệu phu vừa bay tới, bóng ma chừng như đã ức đoán đôi tay của kiệu phu do nơi hướng nào, đánh tới bộ phận nào trong người y.

Y không quay đầu, điềm nhiên hoành ngược đôi tay về phía hậu.

Y hoành thủ lơ lửng quá, xem như chẳng cần phản ứng, bất quá phản ứng cho đỡ cuồng tay vậy thôi.

Nhưng, y thừa hiểu võ công của kiệu phu xuất xứ từ đâu, thì muốn hóa giải chiêu công của kiệu phu, đối với y chẳng còn là vấn đề nữa.

Biết được môn lộ võ công của một người, bằng vào tiếng gió cũng đủ hiểu phương hướng và mục tiêu của chiêu công, thì sự phản công rất dễ dàng, không cần nhìn rõ cũng phản công được như thường, lại hữu diệu.

Y phản công chỉ cần tự bảo vệ thôi, chứ không định làm thương tổn đến kiệu phu, nên y xuất thủ rất nhẹ nhàng.

Hoành tay rồi, y rùn đôi gối xuống, đoạn bật đứng lên, qua cái bật đó, ý tung người cao mấy thước rồi đáp xuống chỗ cũ.

Còn gã kiệu phu thì nhào lộn mấy vòng, ra tận ngoài xa đứng lên, giương mắt nhìn bóng ma.

Mọi người đã thấy võ công của gã rồi, bây giờ lại mục kích bóng ma đánh ngược một chưởng rất nhẹ nhàng, mà gã bị chấn dội phải lùi, bất giác ai ai cũng sửng sốt, hãi hùng.

Nhưng, chính kiệu phu hãi hùng hơn ai hết.

Trong khi đó, bóng ma xoay mình lại, bật cười khanh khách:

- Ngươi có nhận ra ta chăng?

Kiệu phu run run giọng:

- Ngươi... ngươi là ai?

Bóng ma tiếp:

- Ngươi không nhận ra ta, chứ ta thì nhận ra ngươi! Ta chết vẫn không thể quên được ngươi!

Y dùng cái giọng lảnh lót, âm thanh lại phiêu phiêu phưởng phưởng nghe ra ẩn ước có quỷ khí lạnh lùng.

Kiệu phu sợ thật sự. Gã ấp úng:

- Mà... ngươi... thực sự ngươi là ai?

Bóng ma đáp:

- Ngươi... không hiểu ta nói gì? Ta chết vẫn không thể quên được! Ta không còn là người nữa, ta là quỷ!

Bây giờ thì chính bóng ma bước từng bước một đến gần kiệu phu. Bóng ma bước tới một bước, kiệu phu lùi lại một bước.

Bóng ma di động dưới ánh sáng chập chờn của ngọn đèn sáp, như tỏa quỷ khí khắp không gian đại sảnh, theo mỗi bước chân đi.

Kiệu phu càng phút càng sợ, những thớ thịt trên mặt gã giật giật liên hồi, đôi mắt của gã láo liên, ai trông thấy cũng tưởng là gã sắp chết khiếp.

Hoa Vô Khuyết khoanh tay, ra cái vẻ bàng quang, không thích can thiệp, Giang Biệt Hạc thì luôn luôn chớp mắt, tựa hồ phát chiêu, nhưng bắt qua lão ngầm ra hiệu cho kiệu phu, chứ lúc đó lão xuất thủ thế nào được.

Bỗng thiếu niên áo xanh mặt trắng kêu lên:

- Nguy rồi!... Sư phó tại hạ, lão nhân gia đã tự sát!

Mọi người đang nhìn bóng ma, nghe thiếu niên rú lên, cùng chuyển ánh mắt trỏ lại Thiết Vô Song.

Ai ai cũng kêu lên kinh hãi.

Thiết Vô Song tuy nhiên còn ngồi thẳng lưng nơi ghế, thanh trường kiếm cắm ngược nơi yết hầu lão, máu từ vết thương chảy xuống ngực áo, ròng ròng.

Mũi kiếm đâm vào yết hầu, làm sao lão kêu lên kịp? Hai tay lão cầm chuôi kiếm, tư thế đó có nghĩa là chính lão tự đâm vào yết hầu, và lão yếu sức quá rồi, không làm sao giật được.

Đôi mắt của lão mở to, con ngươi lòi ra ngoài như mắt cóc, đôi mắt ngời niềm oán độc mà cũng có vẻ kinh hãi phi thường.

Lão chết song ánh mắt chưa chết, ánh mắt đó nhìn thẳng thiếu niên áo xanh mặt trắng.

Ai ai cũng sửng sốt, lặng người như những pho tượng.

Một lúc lâu, Giang Biệt Hạc thở dài, thốt:

- Thiết Vô Song không hổ mặt anh hùng! Có dũng khí thừa nhận tội lỗi của lão ta lúc dũng khí tự xử lấy mình. Cái chết đó đủ xóa những tội lỗi của lão ta lúc sống!

Bóng ma đột nhiên hét lên:

- Câm ngay! Không phải Thiết Vô Song tự sát!

Chương 49: Thực thực hư hư

Giang Biệt Hạc phẫn nộ:

- Không lẽ lại là lão phu hạ thủ?

Lão dừng lại một chút rồi cười lạnh, tiếp:

- Nếu lão phu hạ thủ, thì đã hạ thủ từ lâu, cần chi phải đợi đến phút giây này?

Bóng u linh cũng cười lạnh như lão:

- Nếu Thiết Vô Song muốn tự sát, thì đã tự sát từ lâu, cần gì phải đợi đến phút giây này? Vừa rồi, lão ấy đã không chịu mang niềm oan mà chết, thì bây giò sự tình sắp sửa được phanh phui, lão ấy lại càng không chịu chết!

Giang Biệt Hạc cao giọng:

- Nếu Thiết lão anh hùng không có ý tự tử, thì làm gì lão không hoàn thủ kịp mà chịu chết như vậy chứ? Lão chết rõ ràng như vậy, lão chết quang minh chánh đại như vậy, ngươi còn muốn cho lão mang nhục sau khi chết nữa sao?

Bóng u linh cũng cao giọng:

- Lời nói đó, chính Triệu trang chủ vừa nói, có tất cả mọi người cùng nghe. Nếu chánh diện động thủ, tự nhiên chẳng có một ai trên đời này làm cho Thiết Vô Song không kịp hoàn thủ! Còn như trong trường hợp có kẻ ám toán thì...

Giang Biệt Hạc hét lớn:

- Chẳng lẽ Giang Biệt Hạc này lại có thể ám toán lão ta? Ngươi cũng biết lão phu là ai chứ?

Bóng u linh cười mỉa:

- Tự nhiên chẳng phải là ngươi hạ thủ. Ngươi thừa hiểu là Thiết Vô Song luôn luôn phòng bị ngươi, dù ngươi có xuất thủ ám toán, vị tất ngươi đắc thủ?

Giang Biệt Hạc hừ một tiếng:

- Không phải lão phu, chẳng lẽ lại là Hoa công tử?

Bóng u linh cười nhẹ:

- Triệu trang chủ đã giải thích rành rẽ cái chết của toàn thể nhân số trong Song Sư tiêu cục, chỉ có những người rất thân cận với nạn nhân mới hạ thủ ám toán được. Bởi Thiết Vô Song có thể đề phòng tất cả mọi người tại đây, nhưng không đề phòng người thân cận. Có bao giờ lão tưởng nỗi là người thân cận của lão hạ thủ mà đề phòng?

Thiếu niên áo xanh mặt trắng kêu to:

- Kẻ nào hạ thủ ám tóan sư phó ta, ta sẽ liều chết sống với kẻ đó!

Bóng u linh lạnh lùng:

- Hạ thủ, sát hại sư phó ngươi, chính là ngươi!

Thiếu niên nhảy dựng lên, quát như sấm:

- Câm ngay! Ta thọ ân trọng nghĩa của sư môn, nát thân ta cũng chưa đủ đáp đền, khi nào lại đi sát hại ân sư chứ? Ngươi... ngươi có điên hay không?

Bóng u linh cười nhẹ:

- Đã biết ơn sư môn là trọng, đã nói được cái câu đáp đền ơn trọng, thì ngươi độc tâm làm cái việc đáp đền mới phải chứ. Nhưng, ngươi lại táng tận thiên lương, ngươi âm thầm cấu kết với họ Giang, ngươi thấy sự tình sắp được phô bày ra ánh sáng, ngươi thừa lúc mọi người không lưu ý, thọc một kiếm vào yết hầu sư phụ ngươi, ngươi tưởng rằng Thiết Vô Song chết rồi là sự tình kết thúc, không còn ai đối chứng nữa! Lầm thay! Còn ta đây, còn cái bóng u linh này, ngươi nên nhớ như vậy!

Thiếu niên run rung giọng:

- Ngươi là cái quái gì chứ? Sao ngươi dám ăn nói hàm hồ gây tổn hại cho ta?

Bóng u linh điềm nhiên:

- Ngươi muốn có chứng cớ?

Thiếu niên càng rung giọng hơn:

- Ngươi có chứng cớ gì chứ?

Bóng u linh mỉm cười:

- Người nào khác thì không thể đưa ra chứng cớ, nhưng ta có chứng cớ để đưa ra như thường. Chính mắt ta hôm ấy trông thấy, bỏ chất độc vào rượu, toan hãm hại Tổng tiêu đầu Triệu Toàn Hải, chính là ngươi!

Bây giờ, thiếu niên rung đến thân mình.

Tuy nhiên hắn cố gân cổ hét:

- Câm! Câm ngay! Hôm ấy, sư phụ ta thỉnh Triệu tổng tiêu đầu đến, để cùng Tam Tương liên tiêu hòa giải, điều đó có can chi đến ta, mà ta phải hạ độc trong rượu, toan hãm hại họ Triệu!

Bóng u linh đáp:

- Bởi vì ngươi thọ lệnh nơi Giang Ngọc Lang, ngươi làm thế là cuộc hòa giải đương nhiên phải bất thành, mà sư phụ của ngươi cũng phải mang nhục luôn. Đúng là cái độc kế hãm hại tam hiền, mà người xưa từng nói đến.

Thiếu niên hét lớn hơn:

- Câm! Câm ngay! Ngươi có nói gì cũng vô ích, chẳng một ai tin nổi ngươi!

Bóng u linh cười lạnh:

- Ngươi định chối à? Chính mắt ta trông thấy, chính tai ta nghe, ngươi cùng Giang Ngọc Lang thương lượng ác kế tại gian nhà bếp của Tửu quán Ngũ Hồ Xuân!

Thiếu niên quát lên ầm ầm:

- Làm gì ngươi trông thấy tận mắt, nghe rõ tận tai chứ? Ngươi ngậm máu phun người, trước khi ta dơ mình, ta cùng ngươi liều sống chết!

Hắn lao mình tới, như con hổ điên mồi.

Nhưng hắn vừa chớm chân khỏi mặt nền, bóng u linh đã giật chiếc nón trúc trên đầu xuống, đoạn bật cười khanh khách, bảo:

- Nhìn kỹ đi, xem ta là ai!

Dưới ánh đèn, bóng u linh bày ra một gương mặt bê bết bùn dơ, tóc xõa rối tung, trông như con quỷ.

Thu cái thế lướt tới, thiếu niên lùi đà, lùi chừng như nhanh hơn thế lướt, lùi ba bước, hắn rung người, rung giọng lí nhí:

- Ngươi.. ngươi...

Bóng u linh gằn từng tiếng:

- Cho ngươi biết, ta là quỷ hồn của cái gã hóa đầu đã bị Giang Ngọc Lang điểm vào tứ huyệt hôm ấy, trong nhà trù của tửu quán. Các ngươi định giết ta để diệt khẩu, ta chết oan, tự nhiên không nhắm mắt, ta thành quỷ, bám theo các ngươi, quyết phá hỏng mưu đồ của các ngươi. Ta thành quỷ theo các ngươi mà đòi mạng đây!

Thiếu niên bạt vía bay hồn, hét lên như điên:

- Quỷ!... Quỷ thật sự!

Hắn vừa hét vừa lùi, rồi cuối cùng hắn chạy bay ra cửa.

Bỗng một ánh sáng chớp lên, ánh sáng của một thanh kiếm, xẹt đến thiếu niên, hắn chưa đến cửa, đã ngã nhào.

Trường kiếm xuyên từ gáy trổ ra phía trước ngay yết hầu.

Kiếm được phóng đi theo chiều vòng cầu, trúng thiếu niên rồi chúi mũi xuống cắm sâu vào nền, như đóng đinh thiếu niên.

Thiếu niên không còn kịp hự lên một tiếng nhỏ, tắt thở liền.

Lần này thì mọi người trông thấy rõ ràng, chính Giang Biệt Hạc phóng kiếm giết chết thiếu niên.

Lão ta ung dung thốt:

- Thiếu niên đó mất hẳn thần trí, thành kẻ điên rồi, nếu để hắn chạy đi, hắn sẽ gây tai hại cho nhiều người, nên giết hắn để ngăn chận họa hoạn cho thế nhân.

Bóng u linh quát to:

- Giang Biệt Hạc! Ngươi giết người để diệt khẩu, còn toan nói tốt cho mình, nên nhớ là thiên lý chi công, thiên lý sẽ không dung tha ngươi đâu!

Giang Biệt Hạc cười nhẹ:

- Đến mặt mày chân thật mà ngươi cũng chẳng dám chường ra, thì ai người ta tin được lời ngươi nói!

Lão ta đánh trúng chỗ nhược của bóng u linh!

Bởi cái bóng u linh đó chính là Tiểu Linh Ngư, vì Hoa Vô Khuyết có mặt, chàng phải giấu mặt thật.

Giang Biệt Hạc mỉa luôn:

- Phàm là nam nhi, nói lời chi là phải chịu trách nhiệm của lời ấy, ngươi mở miệng nói toàn những lời quan trọng thì ít ra ngươi cũng phải cho mọi người biết rõ mặt mày của ngươi, có như thế, lời nói của ngươi càng tăng thêm giá trị, có lợi cho ngươi nhiều hơn là giấu mặt giấu mày!

Tiểu Linh Ngư sửng sốt một chút, đoạn cao giọng thốt:

- Chỉ cần những gì ta nói đúng với sự thật thì có khó gì cái việc ta chường mặt!

Giang Biệt Hạc phân bua:

- Các vị nghĩ xem, nếu hắn quả quyết những gì hắn nói là đúng sự thật, thì tại sao hắn không dám chường mặt.

Tiểu Linh Ngư đảo mắt nhìn quanh, thấy ai ai cũng giương tròn mắt nhìn chàng.

Trong ánh mắt của người nào cũng hiện lộ niềm hoài nghi.

Giang Biệt Hạc tiếp luôn:

- Cái gã đó giấu đầu, giấu đuôi, giấu luôn tên họ, lại xảo ngôn, trá ngữ, đặt điều, bịa chuyện, dã tâm của hắn chẳng biết như thế nào mà lường!

Lão vừa thốt, vừa theo dõi biến chuyển nơi gương mặt của từng người, bằng vào thần thái của họ, lão chọn lời thích hợp mà thốt, cốt dụ dẫn mọi người đến chỗ đồng tình.

Khi buông dứt tiếng cuối, bỗng lão quay người, đối diện với Hoa Vô Khuyết, gằn từng tiếng:

- Hoa công tử lấy việc thiên hạ làm việc mình, chẳng lẽ không biết lai lịch của hắn? Hay đúng hơn của chúng?

Hoa Vô Khuyết cau mày:

- Của hắn? Của chúng?

Giang Biệt Hạc tiếp luôn:

- Trừ cái gã ma quái kia ra, còn có gã kiệu phu, tại hạ muốn biết tên kiệu phu kia có đúng là Giang Ngọc Lang, con trai của tại hạ giả mạo chăng, như gã ma quái đã nói!

Lão bao gồm cả hai người khả nghi, dù trong hai người khả nghi, một có thể là con trai lão.

Như vậy là lão vô tư cực độ rồi.

Trong một thời gian ngắn, bao nhiêu sự việc diễn tiến với hai cái chết hãi hùng, lòng người phải hoang loạn ít nhiều, trong cơn hoang loạn, chẳng ai để ý đến kiệu phu.

Bây giờ, Giang Biệt Hạc nhắc, người ta mới nghĩ trở lại kiệu phu.

Nhưng nhớ lại mà làm gì nữa? Khi mọi người nhìn quanh, thì hắn đã mất dạng.

Chẳng những chỉ một mình hắn vắng mặt, luôn cả hai chiếc kiệu và các kiệu phu khác cũng biến mất luôn.

Không ai hiểu rõ người và kiệu rời đại sảnh từ lúc nào.

Giang Biệt Hạc nổi giận, quát lớn:

- Tên kiệu phu bỏ đi đâu rồi chứ? Hắn chuồn đi từ lúc nào?

Anh em La Cửu, La Tam từ đầu đến cuối, đứng lặng ở một góc tường, không chen vào vụ bằng một lời nào.

Bây giờ, La Cửu mới lên tiếng:

- Đoàn lão gia vốn chẳng khỏe người, hơn nữa những việc vừa rồi gây xúc động mạnh, không chịu đựng lâu hơn nên bảo kiệu phu đưa luôn về trang viện rồi.

La Tam mỉm cười, tiếp nối:

- Phàm những người mập mạp thường kỵ bị xúc động, cứ mỗi lần khẩn trương lên là y như bị trúng phong. Cái cảnh đó, anh em tại hạ thường gặp!

Giang Biệt Hạc dậm chân:

- Hai vị đã trông thấy Đoàn lão gia ra đi như vậy, đáng lẽ phải nghĩ ra là nên giữ gã kiệu phu lại mới có thể giải quyết việc này! Nói thật với hai vị, nếu sự tình không được phô bày trước ánh sáng, thì tại hạ sẽ thắc mắc suốt đời, và niềm tin của giang hồ đối với tại hạ có thể sẽ kém giảm đi phần nào!

Tiểu Linh Ngư không dằn lòng được, mắng lớn:

- Ngươi đúng là một con cáo già! Về cái thuật vờ vĩnh thì ngươi hẳn là tay số một trên đời này đó!

Giang Biệt Hạc cười lạnh:

- Biết đâu gã kiệu phu chẳng là một đồng lõa của ngươi, cả hai một tung một hứng, cố dồn lão phu vào cái thế khó khăn! Chứ nếu không vậy thì khi nào ngươi lại để cho gã ra đi một cách êm thắm chứ?

Bây giờ thì lão quật lại Tiểu Linh Ngư.

Kiệu phu còn đó, lão như hư như ngậm bồ hòn, nghẹn ngang yết hầu, kiệu phu đi rồi thì lão quăng cái bồ hòn sang cho Tiểu Linh Ngư, chận yết hầu của chàng.

Mà nghĩ ra, lão rất có lý.

Cái lý đó, dù không khiến cho mọi người hoàn toàn tin lão, song ít nhất cũng làm cho tất cả nghi ngờ Tiểu Linh Ngư.

Tiểu Linh Ngư vừa giận vừa khẩn cấp.

Đến lúc này, chàng mới nhận định Giang Biệt Hạc quả là tay đáng sợ. Muốn hạ lão bằng võ công, là một sự khó khăn rồi, muốn hạ lão bằng lý luận lại một việc khó khăn hơn, chính chàng cũng phải bối rối khi đối phó với lão ta, thì liệu những người khác không bị lão qua mặt sao được chứ?

Gian đại sảnh có tất cả mười bốn khung cửa sổ, ba vọng cửa lớn, mỗi khung cửa sổ cao cho độ bảy thước cách mặt nền, rộng độ ba thước.

Vô luận người có thân vóc to lớn đến đâu, cũng bay qua dễ dàng, mà không cần dùng đến ba vọng cửa lớn.

Gian đại sảnh rất rộng, Tiểu Linh Ngư đứng ở một chỗ mà bất cứ đối với khung cửa sổ nào, cũng cách độ ba trượng, hầu như đều đều, không gân nơi này lắm, không xa nơi kia lắm.

Ba trượng cách, đối với chàng hiện tại, cũng chẳng phải xa xôi gì, chàng có thể vượt xa hơn.

Nhưng chàng không thoát đi trong lúc này.

Chỉ vì Hoa Vô Khuyết đang nhìn chàng chăm chăm, chừng như hắn chực chờ một cử động nào của chàng, chừng nhu hắn có phát giác ra cái gì là lạ nơi chàng.

Ai khác chú ý đến chàng, may ra chàng còn vượt khỏi, chứ Hoa Vô Khuyết đã quan tâm kỹ đến chàng thì chàng đừng hòng, dù chàng có mọc ngay dđoôi caánh.

Chàng không thể thoát đi, là phải đấu khẩu với Giang Biệt Hạc, làm sao chàng đưa ra một chứng cớ? Nếu không có chứng cớ, tức nhiên chàng bại rồi.

Và, trong trường họp chàng bại lý, thì chắc chắn là Giang Biệt Hạc sẽ không buông tha chàng.

Giang Biệt Hạc thản nhiên tiếp:

- Kiệu phu may mắn hơn, đã thoát đi rồi, còn ngươi hẳn là ngươi không thể có may mắn như gã kiệu phu! Vậy, ngươi nên để lộ gương mặt thật, cho mọi người biết được ngươi là ai. Không có lý là ngươi hổ thẹn đến độ chẳng dám cho người thấy mặt.

Tiểu Linh Ngư đảo lộn mãi đôi tròng, mấy phút giây trôi qua rồi, chàng vẫn chưa có một chủ ý.

Hoa Vô Khuyết cất tiếng:

- Giả như bằng hữu không muốn tự mình lột vuông vải bao mặt, hay đúng hơn, vuốt sạch những vết bùn thì tại hạ xin được phép thay thế bằng hữu làm cái việc đó cho bằng hữu.

Tiểu Linh Ngư mắng oang oang:

- Hoa Vô Khuyết! Ta cứ tưởng ngươi là một kẻ thông minh, nào đâu ngươi chỉ là một tượng đất được nắn lên đó, bất quá biết đi biết chạy, biết nói năng, đầu óc của ngươi trống rỗng ngươi để cho thiên hạ lợi dụng quá dễ dàng. Chính ta đây, lấy làm thẹn thay cho ngươi!

Hoa Vô Khuyết không hề phẫn nộ, điểm phớt một nụ cười:

- Giả như bằng hữu định khích nộ tại hạ, thì hãy bỏ cái ý đó đi, bởi vô ích.

Tiểu Linh Ngư cao giọng:

- Người không biết giận, không biết hả hơi, thì còn khoe khoang khoác lác làm chi chứ!

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên:

- Chẳng phải tại hạ không biết giận, chỉ vì bằng hữu không xứng đáng cho tại hạ xúc động thôi.

Giang Biệt Hạc mỉm cười:

- Hoa công tử tuy còn ít tuổi, song cái công phu hàm dưỡng thì đã đạt đến mức hỏa hầu rồi, tâm tư trầm tịnh hơn một hòn núi, muốn cho Hoa công tử phẫn nộ, trừ ra...

Tiểu Linh Ngư hét to:

- Trừ ra cướp đoạt Thiết Tâm Nam mang đi mất, phải không?

Quả nhiên, Hoa Vô Khuyết biến sắc.

Giọng nói của hắn hơi trầm:

- Việc này không liên quan chi đến nàng, các hạ không nên lôi cuốn nàng vào vụ.

Tiểu Linh Ngư cười lớn:

- Thiết Tâm Nam đâu phải là người hoàn toàn tùy thuộc về ngươi? Ngươi không có tư cách cấm đoán thiên hạ nói đến nàng.

Chẳng rõ tại sao, Tiểu Linh Ngư nghe máu trong người sôi lên sùng sục, với nhiệt độ càng tăng, can đảm cũng tăng theo, chàng đột nhiên không biết sợ là gì cả.

Chàng quyết tâm khích nộ Hoa Vô Khuyết, quyết tâm làm cho hắn mất mặt trước đông người, chàng thừa hiểu mình chẳng phải là đối thủ của Hoa Vô Khuyết, nhưng lại muốn cùng Hoa Vô Khuyết liều một cuộc sống chết, dù thắng dù bại, chàng bất cần hậu quả, miễn sao chàng phát tiết được phần nào sự ứ đọng trong người, thứ ứ đọng do ghen tức sanh sản.

Sự ứ đọng đó, nếu là vật thể, nó sẽ bành trướng lên, làm chàng vỡ cả người, nếu nó là hơi thì thứ hơi đó nóng hơn lửa đốt cháy cả người.

Bằng mọi giá, kể cả giá sanh mạng, chàng phải phát tiết.

Có khi nào chàng hành động hồ đồ thế đâu? Chẳng qua lúc thường, chàng giữ được trầm tịnh, lý trí còn sáng suốt, chứ bây giờ thì chàng tức uất cực độ, tự nhiên phải có sự biến hóa đó.

Từ bao lâu nay, Tiểu Linh Ngư khắc chế được mình là vì chàng chưa gặp đối thủ về thông minh mẫn tuệ.

Chàng tự hào mình trên bậc đối với bất cứ ai.

Bây giờ gặp Hoa Vô Khuyết, tay chàng chưa thấy bại, song đã nhận ra khó thắng hắn.

Về tự ái, chàng bị chạm như vậy đó, ngoài ra còn có yếu tố Thiết Tâm Nam, cái yếu tố này cũng quan trọng không kém.

Chàng có yêu nàng hay chăng? Điều đó chàng không cần biết, có điều chàng không muốn nàng về tay ai, và chàng không chập nhận bất cứ ai xoay quanh nàng.

Chàng bật cười cuồng dại, tiếp:

- Hoa Vô Khuyết! Cho ngươi biết, Thiết Tâm Nam đã có một bóng hình lý tưởng trong con tim của nàng rồi. Nàng tuy ở cạnh ngươi đó, song hồn nàng luôn luôn quấn quít bên người lý tưởng của nàng. Vô luận làm sao, ngươi không dành nỗi nàng đâu!

Giả như ngươi có chánh thức lấy nàng làm vợ, thì chính ngươi lấy cái xác của nàng vĩnh viễn hồn nàng không thuộc về ngươi.

Chàng cười lớn hơn trước, vừa nhún chân tung mình lên cao.

Đúng lúc đó, Hoa Vô Khuyết đã đẩy bàn tay ra, nếu Tiểu Linh Ngư nhảy chậm một chút, có lẽ phần ngực của chàng vỡ nát ra rồi.

Từ nền đại sảnh lên trính nhà, chiều cao độ bốn trượng.

Tiểu Linh Ngư đã lên đến trính, tay câu vào đó, thân hình lòng thòng chao chao, như chiếc lá đong đưa.

Đứng ở bên dưới nhìn lên, ai cũng nghĩ rằng chàng sẽ rơi xuống trong bất cứ phút giây nào.

Nhưng Giang Biệt Hạc đã nhận ra chàng đang áp dụng thuật khinh công tối thượng.

Thân hình chao chao đong đưa như vậy, mỗi cái đong đưa là một cái thế giết người.

Huống chi, Tiểu Linh Ngư nhảy lên cao rồi từ trên cao trông xuống. Tuy chàng không chiếm tiên cơ, chứ cũng dành được địa lợi.

Vô luận là ai, trong phút giây đó, nếu tung mình theo lên, thì cầm chắc là sẽ ăn đòn như chó ngẩng đầu hứng một ngọn roi trời giáng.

Hoa Vô Khuyết chẳng những đã không nhảy theo lên, cho đến nhìn Tiểu Linh Ngư, hắn cũng chẳng buồn liếc một choáng.

Hắn đứng nguyên tại chỗ, bình tịnh như hòn ngũ sơn, mắt lại nhìn xuống chân.

Hắn trầm lặng quá, nếu hắn ngồi, thì đúng là cái dáng của nhà sư nhập định, bất chấp ngoại cảnh biến hóa làm sao, không nhìn, không nghe cũng chẳng hỏi.

Hắn vung tay, phát một chiêu công rồi lại không tấn công tiếp, điều đó làm cho mọi người hết sức lấy làm lạ.Họ càng lấy làm lạ hơn nữa là Tiểu Linh Ngư chẳng thừa cơ hội đó phản công, hoặc giả chuồn đi.

Nhưng, Tiểu Linh Ngư lúc đó, mường tượng một cái xác không hồn, chừng như không nghe, không thấy giì chung quanh chàng.

Tuy nhiên, bất cứ động tịnh gì bên dưới cũng chẳng thoát lọt khỏi linh giác của chàng.

Treo tay lơ lửng như vậy, chàng thừa biết là chàng cần gì xuất thủ. Giả như chàng nhích động thân hình khác hơn cái chao chao đó, là cái ưu thế của chàng phải mất.

Làm mất ưu thế, là tự chàng nạp mạng dưới tay Hoa Vô Khuyết.

Cho nên, chàng không dám làm một cử động, khác hơn cái chao chao, thì nói chi đến việc xuất thủ, lại còn không nên nói đến cái việc thoát chạy.

Bên dưới, Hoa Vô Khuyết đứng lặng, là hắn giữ cái tịnh.

Bên trên, Tiểu Linh Ngư chao chao mình là chàng giữ cái động.

Song phương, một động, một tịnh, một trên, một dưới, tương trì với nhau qua một lúc.

Tuy những người bên dưới không thấy rõ chỗ ảo diệu của cuộc tương trì đó, song ai ai cũng khẩn trương. Họ khẩn trương đến độ cùng nín thở, đợi chờ một diễn biến, gian đại sảnh đột nhiên tịch mịch phi thường.

Thời gian âm thầm trôi qua, sự khẩn trương của mọi người âm thầm tăng trưởng, tịch mịch âm thầm trầm đọng.

Tiểu Linh Ngư vẫn còn câu tay vào trính nhà, vẫn đong đưa thân hình như chiếc lá phất phơ trước gió.

Bây giờ thì không còn nghỉ là chàng sắp sửa rơi, mà ai ai nhìn chàng cũng cảm thấy hỗn loạn nhãn quang phần nào.

Rồi họ không dám nhìn lên nữa.

Chẳng rõ tại sao bóng đèn cũng xao dợn theo cái đà đong đưa của Tiểu Linh Ngư, và cuối cùng thì mọi người có cảm giác là gian đại sảnh xoay xoay đảo đảo, như chực ngã...

Ai ai cũng có cái cảm giác đang ngồi thuyền chao sóng, cái cảm giác đó dần dần lớn mạnh, và họ bắt đầu say sóng, hầu như không đứng vững nữa được, tim hồi hộp, mắt hoa lên.

Chỉ coó Giang Biệt Hạc là còn giữ sự trầm tịnh như thường, lão ta ngưng thần chăm chú nhìn Hoa Vô Khuyết.

Hoa Vô Khuyết vẫn còn y trong tư thế cũ, thần sắc an tường như cũ.

Hắn đứng giữa đại sảnh, như một chiếc cột kinh thiên, mặc cho sóng gió bão bùng, không hề lay chuyển nổi hắn.

Vĩnh viễn, trên thế gian này, không một áp lực nào lay chuyển nổi hắn.

Nhìn Tiểu Linh Ngư, người ta thấy mọi sự chuyển động, lôi cuốn họ chuyển động theo luôn.

Rồi nhìn qua Hoa Vô Khuyết, người ta lại thấy mọi sự vật đều được trấn định, tự họ cũng trấn định theo luôn, trấn định cả thể xác lẫn tâm thần.

Nhưng lạ lùng thay, từ cái trầm tịnh nơi người hắn bốc ra, có một khí phi thường, làm khiếp mọi người, do đó chẳng ai dám nhìn hắn để tìm sự trấn định.

Chỉ có mỗi Giang Biệt Hạc là thừa công phu hàm dưỡng nhìn cả Tiểu Linh Ngư lẫn Hoa Vô Khuyết.

Lão ta ngăn chận được sát khí toát ra từ sự trấn định của Hoa Vô Khuyết, sát khí đó chẳng phải dành cho toàn thể mọi người hiện diện, song dù là người ngoài cuộc, người ta cũng nghe rợn như thường.

Một cuộc thực nghiệm kinh hồn giữa hai thiếu niên, thực nghiệm động và tịnh.

Chỉ nội một cái động bên này hoặc một cái tịnh của bên kia, mà sát khí bốc bừng như thế, giá như song phương giao thủ, thì sát khí đó còn mãnh liệt như thế nào nữa chứ?

Cả hai cách xa nhau độ bốn trượng, nhưng những gì ở trong khoảng cách bốn trượng đó, nếu là vật chết, thì phải đảo lộn, nếu là vật sống thì hẳn phải mất sống ngay.

Thời gian trôi qua âm thầm, đều đều, song phương tương trì như thế đã lâu lắm rồi, và chừng như họ phải tương trì như thế đến vô cùng lận.

Giang Biệt Hạc biết là cuộc tương trì giữa song phương sẽ kéo dài lâu, biết như vậy rồi, lão ta điểm một nụ cười.

Đêm dần dần xuống, đêm dần dần khuya, đêm khuya khí lạnh, càng khuya càng lạnh, lòng người lạnh, khí càng lạnh hơn.

Đêm về mùa hạ, không khí không lạnh lắm, bên ngoài trời, không lạnh, trong nhà có đông người càng không lạnh hơn, thế mà mọi người run lên, như giữa đêm đông có tuyết đổ, gió đùa.

Bỗng một con chim én từ bên ngoài bay vào.

Én, một con bay như thế, hẳn phải là con chim lạc đàn, cô đơn, chừng như nó sợ bóng tối bên ngoài, đang ngủ nơi cành cây, giật mình tỉnh lại, nhìn chung quanh cảm thấy âm u trầm tịch quá, nhìn vào trong thấy có ánh sáng ấm áp hơn, nó bay vào.

Con chim bay đến khoảng giữa Tiểu Linh Ngư và Hoa Vô Khuyết.

Không ai thấy Tiểu Linh Ngư và Hoa Vô Khuyết làm một động tác gì, nhưng chẳng biết tại sao con én không bay qua được khoảng cách đó.

Nó không bay qua được, nó cũng không bay trở lại, nó rơi xuống tại chỗ.

Nó rơi đúng trong tầm mắt của Hoa Vô Khuyết.

Vừa lúc đó, Tiểu Linh Ngư buông mình đáp xuống, bất quá chàng buông tay và liền theo đó, chàng cuốn tròn thân mình như con ốc, rồi lộn vòng vòng trong không gian, lộn mãi như vậy, vừa lộn vừa hạ thấp xuống dần dần, chứ không đáp liền từ trên thẳng xuống mặt nền.

Đứng xa xa nhìn vào, ai cũng mường tượng là chàng có trăm tay trăm chân, cả tay lẫn chân đều múa vung vít.

Mọi người phải hoa mắt cứ tưởng chàng đã biến thành ma quái, có trăm tay trăm chân từ ngang trời đáp xuống.

Nhưng, ai nhìn chàng thì nhìn, chứ Hoa Vô Khuyết tuyệt nhiên không hề ngẩng đầu lên.

Đương nhiên, hắn không hề liếc xéo ánh mắt về phía Tiểu Linh Ngư.

Lộn mình trong không gian, Tiểu Linh Ngư vừa hét, vừa tung tay mười sáu lượt, tung chân tám lượt.

Chàng cử động nhanh quá, không ai tin được là một người có đôi tay đôi chân lại có thể đánh ra tám chiêu chân, mười sáu chiêu tay trong một thời gian ngắn độ một phút, họ cho rằng chàng có đúng tám chân, mười sáu tay mới đánh ra được như vậy.

Dĩ nhiên, đánh như thế, tất cả phải có hư nhiều mà thực ít, song hư và thực lại giao chuyền nhau, hư biến thực, thực đổi hư, chỉ cần chạm trúng một chiêu của chàng, dù hư, dù thực, thì người nào đó, phải táng mạng ngay.

Đánh như thế hẳn phải làm cho những người nhìn vào phải hoa cả mắt, nếu đối phương nhìn vào thì cầm chắc là phải bị hạ liền, bởi còn biết thế nào mà phân định thực hư, để tìm cách hóa giải, ngăn chân, phản công? Đã không rõ thực hư, thì còn mong gì nhận định sơ hở mà chống trả?

Bỗng Hoa Vô Khuyết ngẩng mặt lên.

Dưới ánh đèn, đôi mắt của hắn chớp sáng như hai điểm sao, môi hắn nhếch, nhưng chẳng phải hắn cười, bàn tay hữu của hắn đưa ra, nửa níu, nửa đẩy, xem ra chẳng phải là một chiêu công, mà cũng chẳng phải một chiêu thủ.

Rồi bàn tay đó phẩy lên, phẩy xuống, như gảy đàn, lại vẹt qua phất lại như vén lá, tìm hoa.

Động tác đó nhẹ nhàng, ỡm ờ quá, chẳng có một điểm nhỏ sát khí nào phát xuất từ chiêu thức.

Lạ lùng thay, bàn tay đó lại phá tan công thế của Tiểu Linh Ngư.

Mấy tiếng bốp bốp vang lên, bàn tay tả Tiểu Linh Ngư đập vào bàn tay hữu, bàn tay hữu còn dư lực, lại đập vào bàn tay tả, tay này vào tay kia liên tiếp như vậy mấy lượt, rồi đôi chân cũng cử động luôn, chân tả đá lên tay hữu, chân hữu đá lên tay tả.

Cái thế công do chàng xuất phát với hy vọng chế thẳng đối phương, lại quật trở về chàng, tay và chân tự đánh và đá vào nhau, làm chàng đảo lộn, bay tà tà ra ngoài xa mấy thước, rồi rơi xuống, kêu phịch một tiếng.

Giang Biệt Hạc hân hoan ra mặt, bật cười vang dội, thốt lên oang oang:

- Hay! Hay quá! Cái chiêu Di Hoa Tiếp Ngọc quả thật tuyệt diệu!

Hai bàn tay của Tiểu Linh Ngư đỏ lên, chừng như sưng phù, ngực chàng phồng, xộp gấp, rơi xuống rồi, không đứng lên liền được.

Hoa Vô Khuyết nhìn chàng, điểm một nụ cười, cất tiếng:

- Võ công của ngươi cao lắm đấy, có thể sánh ngang hàng với những danh thủ thượng thặng trên giang hồ, ta không tưởng là ngươi thành tựu đến mức độ đó. Rất tiếc, nội lực của ngươi rất mạnh thành ra thương thế phải nặng.

Hắn thốt từ từ, bước từ từ, vừa thốt vừa bước về phía Tiểu Linh Ngư.

Vừa lúc đó, nhiều loạt gió rít lên, gió làm chao chao ngọn đèn chực tắt, gió do hơn mười ám khí phát sanh, ám khí bay vèo vèo đến Giang Biệt Hạc và Hoa Vô Khuyết.

Đèn, không cần gió mạnh đó mà tắt, đèn vẫn tắt như thường, bởi một loại ám khí tiếp theo, mỗi ám khí nhắm một ngọn đèn, bao nhiêu đèn bị ám khí chạm trúng, tắt liền.

Phóng ám khí, cùng một lúc, tấn công hai người ở hai nơi kể cũng tài lắm rồi, phóng ám khí cho tắt tất cả những ngọn đèn rải rác từng nơi, khắp đại sảnh với một cái vung tay thôi, thì hẳn là tài không tưởng nổi.

Thủ pháp đó hầu như vô địch trên đời này.

Nhưng, ám khí phóng đèn, đèn tắt, ám khí phóng người là Hoa Vô Khuyết và Giang Biệt Hạc, thì dù kẻ nào đó có thủ pháp độc bộ trong võ lâm, cũng không tạo được kết quả nào.

Cả hai chỉ cần lách nhẹ mình qua bên là ám khí trượt xa.

Có ám khí là có người lạ xuất hiện, ai ai cũng hãi hùng với ám khí, rồi đèn tắt, đại sảnh chìm trong bóng tối, mọi người càng hãi hùng hơn, ai cũng nhốn nhào, thất thố, cuộc diện hỗn loạn nhanh chóng.

La Cửu hét lên:

- Tất cả đứng yên tại chỗ, đừng gây náo loạn.

La Tam cao giọng tiếp nối:

- Đừng để cho tiểu quỷ đó chuồn đi!

Câu nói đó, Giang Biệt Hạc muốn nói lên, song chưa kịp mở miệng đà có người nói rồi, lão gật đầu thầm nghĩ anh em họ La ứng biến vừa nhanh vừa thích hợp.

La Cửu lại lên tiếng:

- Ngu huynh ra ngoài, phòng bị tiểu tử chạy trốn, hiền đệ ở trong này đốt đèn lên đi.

La Tam đáp:

- Trưởng huynh cứ đi!

Ánh lửa nhá lên, y đã bật mồi lửa, đèn chưa kịp đốt, mọi người nhìn xuống chỗ bóng u linh vừa rơi, bóng u linh đã tan biến mất rồi.

Giang Biệt Hạc biến sắc, bước nhanh đến khung cửa sổ, nhìn ra, bên ngoài bóng đêm dày đặc, từng cơn gió nhẹ cuốn về, khua động lách chách lá trên cành.

La Tam dậm chân:

- Tiểu quỷ trốn rồi! Chúng ta đuổi theo gấp!

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên thốt:

- Có rất nhiều lối thoát ra chung quanh đại sảnh này, ai biết hắn thoát ra theo lối nào mà đuổi!

Giang Biệt Hạc cau mày:

- Vậy là cứ để cho hắn ung dung chạy đi?

Hoa Vô Khuyết vẫn điềm nhiên:

- Hắn có chạy đi đâu mà đuổi! Hắn đã xuất lực quá nhiều, gia dĩ tại hạ đánh hắn với một chiêu di lực, khiến hắn tự đập vào mình, tay sưng, chân tê, hắn không làm sao chạy đi nổi.

Giang Biệt Hạc hậm hực:

- Hắn không chạy được, song hắn đã biến mất, thế thì chính cái kẻ phóng ám khí làm tắt mấy ngọn đèn cứu thoát hắn.

La Tam thốt:

- Có thể gia huynh đã đuổi theo hắn, song chẳng biết là có đuổi kịp hay không!

Hoa Vô Khuyết cười nhẹ, đáp:

- Có lẽ lệnh huynh không đuổi kịp đâu!

La Tam buông gọn:

- Hừ!

Hoa Vô Khuyết tiếp luôn:

- Kẻ phóng ám khí làm tắt ngọn đèn, dám cứu hắn trước mặt chúng ta, kẻ đó hẳn phải có thân pháp phi thường. Thì với thời gian đèn tắt rồi cháy lại, cũng đủ cho y tạo một khoảng cách an toàn. Y đã ngăn chận chúng ta bằng cái lối tắt đèn, chúng ta mong gì đuổi theo kịp? Huống chi, biết y chạy về hướng nào mà theo? Các hạ nên nhớ hiện tại là đêm chứ chẳng phải ngày.

La Tam cười vuốt:

- Đúng vậy. Kẻ đó qua mặt được Hoa công tử, thì gia huynh chẳng hy vọng gì đuổi kịp!

Giang Biệt Hạc cũng cười, chen vào:- Tại hạ mong lệnh huynh đừng có cái ý đuổi theo! Chứ đơn thân độc lực như thế, rất có thể lệnh huynh bị kẻ ấy hạ độc thủ. Lệnh huynh mạo hiểm như vậy, ở tại đây còn ai không quan tâm lo lắng chứ?

La Tam thở dài:

- Tiểu quỷ đó ăn nói hồ đồ, gieo điều oan uổng làm hoen ố danh dự của Giang đại hiệp, phải chính hắn thanh minh mới cứu vãn được uy tín của Giang đại hiệp. Bây giờ hắn đã đi rồi, thì còn ai giải oan cho Giang đại hiệp? Sự tình trọng đại như vậy, mà Giang đại hiệp vẫn xem thường, hơn thế đại hiệp lại còn lo nghĩ đến sự an nguy của gia huynh. Nhân nghĩa của đại hiệp có thể gây cảm động đến cả đất trời!

Giang Biệt Hạc bật cười sang sảng:

- Ngay gian, phải trái, rồi cũng có công luận của giang hồ phân định, tại hạ cứ biết là mình không làm điều chi trái đạo lý, như thế cũng đủ lắm rồi! Ai nói tốt, tại hạ mừng, ai nói xấu, tại hạ không nao, chỉ cần giữ hành vi luôn luôn chánh đáng.

La Tam cười lớn:

- Vầng mây tuy dầy, tuy lớn, song không vĩnh viễn che khuất mảnh trăng trong.

Cái danh nhân nghĩa của Giang đại hiệp chấn dội khắp sông hồ, dù tiểu tử có dùng trăm thủ đoạn hạ uy tín của đại hiệp, vị tất có người tin.

Giang Biệt Hạc chớp mắt, điểm nhẹ một nụ cười:

- Bởi thế, tiểu tử không hề bỏ đi luôn. Hắn sẽ trở lại để tiếp tục ngậm máu phun người, cho đến khi nào tại hạ thực sự ô nhục, hắn mới can tâm.

Hoa Vô Khuyết mỉm cười nhìn lão, từ từ nói:

- Và, đến lúc đó, chỉ sợ Giang đại hiệp không để cho hắn thoát đi một lần nữa, như vậy có đúng không?

* * * * *

Đèn vừa tắt, Tiểu Linh Ngư biết ngay là có cứu tinh đến.

Chàng toan vùng dậy để chạy đi, nhưng đã có người bế chàng lên rồi phi thân vượt qua cửa sổ.

Người đó có thuật khinh công cao tuyệt, hẳn phải là một nhân vật thượng đỉnh trên giang hồ, mỗi cái nhảy dài hẳn mười trượng.

Vừa được mang ra ngoài, Tiểu Linh Ngư còn nghe tiếng huyên náo trong đại sảnh, đồng thời La Cửu quát to bảo mọi người im lặng.

Nhưng liền sau đó, chàng không còn nghe gì nữa, như vậy chứng tỏ chàng đã rời đại sảnh rất xa.

Rồi gió tạt ngược vào mặt, chàng nghe rát quá, cảm giác lạnh làm chàng nhớ đến thương thế nơi mình.

Chàng cảm thấy tay chân đau đớn vô cùng, thầm nghĩ võ công thần bí của Hoa Vô Khuyết quả thật lợi hại đáng sợ.

Nhớ đến cảnh vừa qua, chàng giật mình mãi, nếu không có người giải cứu kịp thời, thì hẳn chàng phải tán mạng rồi.

Nhưng người cứu chàng là ai?

Có thể bảo rằng, trong đời, chàng chỉ có địch chứ không có hữu, có thù chứ không có thân, cho nên bất cứ trong nguy cảnh nào, chàng cũng bằng tự lực để tự cứu, không hề ước vọng một ngoại trợ nào.

Ngoại trợ đối với chàng là mộng.

Và, con người như chàng còn lâu lắm mới nghĩ đến chuyện nuôi mộng, chứ đừng nói là nuôi mộng ngay.

Thế thì, đêm nay ai cứu chàng? Ai đây chứ?

Vì nguyên nhân nào, người ấy cứu chàng?

Tiểu Linh Ngư không thể dằn lâu tánh hiếu kỳ, hỏi liền, nhưng trước khi hỏi phải tạ ơn cho có lễ một chút:

- Vừa rồi các hạ xuất thủ cứu nạn, tại hạ cảm kích vô cùng.

Người đó buông cộc lốc:

- Ừ!

Y kẹp Tiểu Linh Ngư nơi nách, đầu sau mình trước, chàng không làm sao trông thấy mặt y được.

Qua một chút, Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Các hạ nên hiểu, tại hạ chẳng phải là con người tốt, và cái việc cứu nạn một con người bại hoại, chẳng phải là việc nên làm.

Người cười một tiếng:

- Người đó không bại hoại!

Tiểu Linh Ngư nhẹ:

- Thế là các hạ biết tại hạ!

Người đó buông gọn:

- Ừ!

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Nhưng, tại hạ lại không biết các hạ.

Chàng hỏi nhanh:

- Các hạ là ai?

Người đó vắn tắt:

- Ngươi đoán xem!

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Các hạ là một nam nhân.

Người đó thản nhiên:

- Đúng.

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Luận âm thanh đoán người, tại hạ nghĩ rằng các hạ chưa cao tuổi lắm.

Người đó lại cười:

- Nhưng cũng không thấp lắm.

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Đương nhiên, các hạ không phải là Thần Tích đạo trưởng.

Người đó ạ lên một tiếng:

- Có thể là không phải!

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Nếu là Thần Tích đạo trưởng thì chẳng bao giờ các hạ bảo tại hạ đoán. Phàm người xuất gia chẳng ai chịu làm những trò bí mật, ma quái.

Mượn cái cớ luận kẻ xuất gia, mắng khéo người cứu nạn, cứu mà không chịu cho biết tên họ, lý do, cứu mà cứ làm ra vẻ bí mật, chẳng phải chàng có ác ý, chàng phụ bạc cái ơn trọng.

Chỉ vì chàng khích con người đó, giả như bực tức thì người đó tiết lộ hành tung liền, và khi chàng hiểu được những gì muốn hiểu, chàng sẽ tạ lỗi cũng chẳng sao.

Cho nên, chàng trách cứ cái người đó chơi trò ma quái, bí mật, trách cứ một cách gián tiếp.

Nhưng, người đó không phẫn nộ, chỉ cười hì hì, đáp:

- Ngươi nói đúng.

Thanh âm rất lạ.

Nếu người đó là người quen biết, chàng từng gặp gỡ, dù chỉ gặp gỡ một lần thôi, qua âm thanh, chàng nhận ra liền.

Song âm thanh này, chàng mới nghe lần thứ nhất.

Ngờ người đó nhại giọng, chàng nhóng một câu:

- Các hạ là Hiên Viên Quang?

Người đó lại cười:

- Ta không quen cái lão Ác Đổ Quỷ đó.

Tiểu Linh Ngư bực quá, gằn từng tiếng:

- Còn các hạ? Là gì gì quỷ? Nếu là người, hẳn phải có tên, có họ, có hiệu chứ?

Người đó vẫn cười:

- Vĩnh viễn ngươi không đoán nổi ta là ai!

Tiểu Linh Ngư gắt:

- Các hạ không chịu nói, tại hạ mắng cho mà nghe!

Người đó cười hì hì:

- Nếu ngươi thấy thích, thì cứ mắng, bình sanh ta không hề sợ ai mắng, mà cũng chẳng hề giận ai mắng. Có bị mắng, lại càng vui!

Tiểu Linh Ngư lộ vẻ ngang ngược, để chọc tức:

- Ngươi đừng tưởng là bị kềm chân rồi, cho rằng ta không làm gì được ngươi. Nếu ngươi không nói, ta điểm huyệt ngươi ngay, ta chế ngự ngươi ngay, ta nhìn mặt ngươi, xem ngươi là ai!

Thốt xong, chàng đặt tay lên một huyệt đạo nơi hông người đó.

Người đó điềm nhiên:

- Ngươi nên nhớ, ta là ân nhân, cứu mạng ngươi đó nhé. Nhớ như vậy để tránh vô lễ với ta.

Tiểu Linh Ngư buông liền:

- Ta không mang ơn ngươi, bởi có những kẻ, xuất thủ cứu người, nhưng không vì hảo tâm mà cứu người, kẻ đó cứu người với một dụng ý chứ chẳng phải vì nhân đạo, vì nghĩa vì tình chi cả. Ngươi cứu ta, không để ta chết nơi tay kẻ khác, là vì ngươi có chỗ lợi dụng ta. Mà biết đâu, cũng có thể là ngươi cứu ta để rồi sau đó hãm hại ta một cách khốc liệt hơn!

Người đó cười lớn:

- Quả thật ngươi là một con người khó đối phó nhất trần đời. Ta từng tiếp xúc với mọi hạng người, tổng kết có hàng ngàn hàng vạn người, song ta chưa thấy một ai khó đối phó như ngươi...

Y phóng mình qua khung cửa sổ của một ngôi nhà, vào trong rồi, y buông Tiểu Linh Ngư xuống.

Khung cửa sổ đó, chừng như mở suốt ngày đêm, và trong phòng, ngọn đèn vẫn luôn luôn cháy.

Trong vùng sáng của ngọn đèn, Tiểu Linh Ngư thấy một khuôn mặt.

Khuôn mặt đó không lạ gì đối với Tiểu Linh Ngư, bởi người ngồi dưới ánh đèn chính là La Cửu.

La Cửu nhìn Tiểu Linh Ngư, cười hì hì:

- Ta! Chắc ngươi không thể tưởng chính là ta!

Tiểu Linh Ngư trố mắt, sững sờ một lúc, sau cùng chàng lẩm nhẩm:

- Ngươi?... Tại sao lại là ngươi?

La Cửu vẫn cười:

- Ta biết, chẳng bao giờ ngươi đoán được chính là ta!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Nhưng ta có nghe ngươi còn la hét trong đại sảnh kia mà?

La Cửu điềm nhiên:

- Đó là La Tam, em của ta. Một mình hắn đóng vai cả hai, ai ai cũng tưởng là ta còn ở trong đại sảnh, trong khi em của ta la hét lên thay ta. Chẳng một ai nghĩ rằng ta đã ra bên ngoài, không ai nghĩ rằng ta bế xốc ngươi, mang đi.

Tiểu Linh Ngư cười lớn:

- Quả nhiên là diệu kế! Đến ta cũng phải lầm mưu của anh em ngươi! Ta lầm thì còn ai mà chẳng lầm?

La Cửu mỉm cười:

- Lừa ai thì còn dễ, lừa được lão hồ ly Giang Biệt Hạc thì khó còn hơn lên trời!

Tiểu Linh Ngư chớp chớp mắt nhìn y một phút rồi hỏi:

- Ngươi có khả năng lừa được Giang Biệt Hạc, hẳn ngươi phải là một tay phi thường, thế ngươi là ai? Ta công nhận, lừa được Giang Biệt Hạc là cả một sự khó khăn, như ngươi vừa nói, khó hơn lên trời.

La Cửu khoác ái sáo giang hồ, đổi giọng:

- Tại hạ là La Cửu! Huynh đài đã biết như vậy rồi mà, còn hỏi làm chi!

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Các hạ có thể qua mặt hầu hết tất cả mọi người trên thế gian, nhưng chẳng khi nào qua mặt tại hạ được! Tại hạ biết anh em các hạ có lai lịch phi thường, bất quá các hạ vờ ngu, giả ngốc, một cách cố ý, các hạ cải biến hành tung, ẩn tánh, mai danh, và hẳn nhiên là các hạ có một âm mưu.

La Cửu cười hắc hắc:

- Huynh đài cải biến hành tung, ẩn tánh, mai danh, chẳng lẽ cũng có một âm mưu?

Tiểu Linh Ngư sững sờ. Qua một lúc, chàng bật cười ha hả:

- Được! Các hạ ăn nói khéo lắm! Tại hạ không hỏi nữa. Nhưng, vô luận các hạ là ai, vô luận các hạ có âm mưu gì, một ngày nào đó, tại hạ sẽ khám phá ra!

La Cửu điềm nhiên:

- Sẽ có một ngày nào đó, các hạ hiểu rằng tại hạ chẳng có một âm mưu nào.

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Nhưng, tại hạ xin hỏi, chúng ta không hề quen biết, chúng ta chẳng có liên quan với nhau, tại sao các hạ cứu tại hạ.

La Cửu đáp:

- Vì tại hạ ngưỡng mộ con người của các hạ, tại hạ không nỡ để các hạ bị hại nơi tay bọn đó, cho nên mạo hiểm mà cứu các hạ.

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Có lẽ các hạ thấy tại hạ hay ho như thế nào đó, nên định lợi dụng tại hạ.

La Cửu cười lớn:

- Huynh đài nói thế là nghi oan cho người tốt rồi!

Tiểu Linh Ngư tiếp luôn:

- Nếu các hạ là người tốt, thì trên đời này chẳng có ai là người xấu cả! Tốt hơn, các hạ nên nói thật, vậy chứ xuất thủ cứu nhau, các hạ định yêu cầu gì nơi tại hạ?

La Cửu do dự:

- Việc đó thì...

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Giữa người và người, tự thiên cổ đến nay, đều có sự lợi dụng lẫn nhau, các hạ lợi dụng tại hạ, thì dễ thường tại hạ chẳng nghĩ đến việc lợi dụng các hạ ngược lại sao?

Giả như các hạ có sự yêu cầu, thì cứ nói ra, chẳng bao giờ tại hạ lấy làm lo cả.

La Cửu vỗ tay cười vang:

- Huynh đài có tánh mau mắn quá chừng! Tại hạ hết sức kính phục!

Bỗng y ngưng tiếng cười, y quắc mắt nhìn Tiểu Linh Ngư, trầm giọng tiếp:

- Tại hạ nhận ra, bất cứ cử động gì, nói năng gì của các hạ, cũng chuyên chú phá hoại Giang Biệt Hạc, cho lão ta phô bày mặt thật. Mà tại hạ thì cũng có cái tâm nguyện như vậy, cho nên...

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Cho nên các hạ tìm tại hạ?

La Cửu lại cười:

- Nếu huynh đài nhận thấy có thể liên thủ với tại hạ, thì hay biết mấy, và cái lão hồ ly kia sẽ hiện nguyên hình là cái chắc!

Y nhìn trừng trừng vào mặt Tiểu Linh Ngư.

Tiểu Linh Ngư cũng nhìn trả lại y, một lúc lâu chàng từ từ hỏi:

- Các hạ đang giúp Thiết Vô Song và Triệu Hương Linh, rồi bỗng nhiên cấu kết với Giang Biệt Hạc, đang cấu kết với Giang Biệt Hạc, lại ngầm liên thủ với tại hạ, thế là nghĩa làm sao?

La Cửu đưa tay vuốt nhẹ dưới cằm y, điểm một nụ cười, hỏi lại:

- Tại hạ muốn kết giao với huynh đài, là do nơi cái tâm thành, chẳng lẽ huynh đài không thể tin được sao?

Tiểu Linh Ngư đáp ngay:

- Được tại hạ bất chấp các hạ có dụng tâm gì, chỉ cần các hạ thành thực gở cái dạ giả nhân giả nghĩa của Giang Biệt Hạc, là tại hạ bằng lòng kết giao ngay! Về phương diện đó, tại hạ nhất định đồng sống chết với các hạ.

La Cửu mừng thấy rõ:

- Một lời nói có giá trị ngang với cam kết!

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Tại hạ muốn chúng ta vỗ tay nhau, tuyên thệ, song rất tiếc bàn tay của tại hạ còn đau!

Chương 50: Bên ngoài sở liệu

Gian phòng đó, thuộc một tòa tiểu lâu, nhưng được trang trí cực kỳ tinh khiết, thanh nhã, nền lót thảm dầy, bước trên thảm êm như trên nhung, thảm lại dệt hoa, hoa rất to, trông đẹp lạ.

Tiểu Linh Ngư đảo mắt quan sát một vòng, thấy trên mặt bàn có bày mấy vật tiêu khiển, song lại rất quý, nơi vách cũng có treo la liệt những tiểu đao, tiểu kiếm bằng vàng, cũng là những vật tiêu khiển, tượng trưng một tinh thần hiếu võ, chứ những đao kiếm thu hẹp hình thức đó không dùng giết chuột được nữa, nói chi đến việc giết người.

Ngoài ra, lại còn có những ngựa nhỏ, người nhỏ, toàn bằng ngọc chạm trổ thành hình. Lạ hơn hết là có thêm tiểu yêu, tiểu ma, hình dáng cổ quái, bên cạnh các yêu ma lại có thần tiên.

Tất cả yêu ma thần tiên đều bằng ngọc.

Với những vật đó, gian phòng khoát cái vẻ thần bí vô cùng. Thoạt nhìn qua, người ta có cảm tưởng là một gian phòng dành cho tiểu nhi, người ta nghĩ là chủ nhân trang trí như vậy để cho tiểu nhi quen thuộc dần dần với những cái gì thuộc về võ học, và khi học võ rồi, là phải ra đời để sau đó phải dè dặt trên con đường hành đạo, tiểu nhi sẽ gặp những kẻ đáng sợ, đáng tránh, hoặc đáng giết như yêu ma kia, đồng thời cũng gặp hạng người đáng kính như tiên, như thần.

La Cửu im lặng nhìn chàng, để chàng im lặng quan sát cục diện.

Một lúc lâu, y cười nhẹ, hỏi:

- Huynh đài thấy gian phòng này như thế nào?

Tiểu Linh Ngư không đáp, chỉ hỏi lại:

- Gian phòng này của ai? Mà các hạ tùy tiện xông pha?

La Cửu lại cười:

- Của tại hạ. Nơi đây là trụ cư của tại hạ.

Tiểu Linh Ngư giật mình:

- Gia cư của các hạ? Các hạ không sợ Giang Biệt Hạc tìm đến à?

La Cửu điềm nhiên:

- Huynh đài yên trí lớn! Bất cứ nơi nào tại hạ ở, chẳng một người nào biết nơi đó.

Tiểu Linh Ngư suy nghĩ một chút:

- Các hạ quả thật lo sâu, nghĩ xa, chuẩn bị một nơi cư trú như thế này...

Chàng cau mày, rồi cười lớn:

- Anh em các hạ là hai đại nam nhân, bố trí được một nơi như gian phòng này, hẳn cũng là phi thường vậy!

La Cửu đáp:

- Nhà là nhà của tại hạ, nhưng phần trang trí không do tại hạ.

Tiểu Linh Ngư trố mắt:

- Ạ?

La Cửu điểm một nụ cười bí mật:

- Các hạ thấy đó, người bố trí một khung cảnh như thế này, hẳn phải gây hứng thú lắm!

Một con người có thể gây hứng thú cho kẻ khác! Bình sanh Tiểu Linh Ngư rất thích tiếp xúc.

Tuy nhiên chàng bình thản hỏi:

- Tại sao?

La Cửu mỉm cười:

- Chỉ vì, người bố trí là nữ nhân, một nữ nhân đang độ xuân thì, một nữ nhân tuyệt đẹp. Huynh đài cũng biết chứ, đẹp và trẻ dễ gây hứng thú cho thiên hạ lắm lắm!

Tiểu Linh Ngư cười vang:

- Một mỹ nhân? Tại hạ thấy mỹ nhân, là cái đầu nhức lên như bị búa bổ, các hạ ơi! Chẳng lẽ cái đầu bị búa bổ mà là hứng thú?

La Cửu cười hì hì:

- Đành là huynh đài không háo sắc, nhưng nàng... nàng là cái gì ngược lại với bất cứ nữ nhân nào, nàng không giống bất cứ nữ nhân nào. Nàng đẹp, nàng có vẻ thần bí lạ, tại hạ tưởng nàng là một món ăn rất hạp tỳ vị của các hạ đó.

Tiểu Linh Ngư cười hắc hắc:

- Nghe các hạ nói, tại hạ thấy ham liền. Tại hạ muốn nhìn qua nàng, xem có đáng với cái công các hạ tán dương chăng.

La Cửu nắm đường dây buộc liền với chiếc chuông reo, vừa cười, vừa thốt:

- Huynh đài muốn thấy, tức khắc thấy!

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Có thể các hạ nói đúng, một con người bố trí nên khung cảnh này, hẳn phải bất động với phần nhân loại còn lại trên thế gian...

Bỗng chàng hỏi:

- Giang Biệt Hạc có còn ở tại ngôi nhà điêu tàn đó chăng?

La Cửu gật đầu:

- Lão ta vẫn còn ở đó, nhưng ngôi nhà thì đã mất cái vẻ điêu tàn rồi.

Tiểu Linh Ngư trố mắt:

- Lão chẳng muốn cho người ta tu chỉnh ngôi nhà của lão ở mà? Tại sao bây giờ lại thay đổi chủ ý?

La Cửu đáp:

- Lão không muốn cho ai tu chỉnh, nhưng cái người tu chỉnh cho hắn lại là người mà hắn đang cần, cho nên hắn không phản đối.

Tiểu Linh Ngư mở to mắt hơn một chút:

- Ai?

La Cửu mỉm cười:

- Khi Hoa Vô Khuyết làm cái việc đó, thì Giang Biệt Hạc phải ưng thuận gấp. Và Hoa Vô Khuyết làm cái việc đó, là vì hắn ngụ luôn tại đó.

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Không ngờ Hoa Vô Khuyết lại có thể bị một lão hồ ly ám mãi bên mình như vậy! Tại hạ thấy tiếc thay cho hắn!

La Cửu vuốt một câu:

- Bên ngoài của Giang Biệt Hạc như thế nào đó, còn ai không thích giao kế với lão ta? Hoa Vô Khuyết chỉ siêu việt về võ công, chứ hắn vẫn là con cừu non trong giới giang hồ.

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Hoa Vô Khuyết thông minh lắm, ngoài thì thuần phác nhưng bên trong là cả sự mẫn tuệ đúc kết bởi mọi tinh túy mà hóa công dành cho thế nhân, hắn là tượng trưng cho linh ảo của cơ trí, nhưng cái cơ trí của chánh nhân quân tử, cho nên cơ trí đó phải chào thua trước giảo quyệt của những con người khoát trăm lớp áo. Các hạ cho hắn là một con cừu non, thì đúng là các hạ chưa có con mắt tinh vi xét người, xét việc. Trong cục thế này, giữa hắn và Giang Biệt Hạc, chưa biết ai là con cừu non.

La Cửu chớp mắt:

- Huynh đài quen biết Hoa Vô Khuyết từ lâu?

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Thế ra các hạ còn sơ suất một việc nữa! Các hạ không hiểu sao, phàm một người biết rõ con người khác là người đó phải là thù nhân của người khác. Chỉ có kẻ thù mới biết rõ kẻ thù, thù nhân biết nhân, hơn hẳn thân nhân biết nhau.

Bỗng, chàng nghe như có gì lạ ở phía sau lưng chàng.

Bất giác, chàng quay mình nhìn lại, một bóng u linh hiện ra trong tầm mắt chàng.

Ánh đèn soi rõ gương mặt của bóng u linh.

Một gương mặt đẹp tuyệt vời! Mượn hai tiếng giai nhân gán cho người có gương mặt đó, bất quá tạm dụng thôi, bởi muốn tìm một danh từ nào có đầy đủ nghĩa hơn hai tiếng giai nhân, thì ngôn ngữ nhân loại nghèo nàn quá đỗi!

Đôi mắt của bóng u linh sáng, nhưng không rực rỡ lên, đôi mắt sáng mơ màng, sáng xa xôi, sáng ảo huyền.

Chừng như đôi mắt đó đang chăm chú nhìn chàng, chừng như có nhìn mà không thấy, hoặc có thấy cũng như thấy xa xăm, chứ chẳng phải trong tầm tay, đang ngửi chung một vùng không khí.

Bóng u linh xuất hiện, như chập chờn trong mộng ảo.

Hoặc giả con người đó đang làm một cuộc mộng du, người di động, nhưng thần hồn xa vắng...

Và bóng u linh chính là người quen của Tiểu Linh Ngư, một oan gia...

Bóng u linh chính là Mộ Dung Cửu.

* * * * *

Tiểu Linh Ngư sững sờ. Làm sao chàng nghĩ được là Mộ Dung Cửu có mặt tại đây?

La Cửu mường tượng không lưu ý đến sự cải biến nơi thần thái của chàng.

Y mỉm cười thốt:

- Chính vị Mộng cô nương đó bố trí khung cảnh này!

Tiểu Linh Ngư trố mắt:

- Mộng cô nương?

La Cửu gật đầu:

- Lần đầu tiên gặp nàng, tại hạ nhận thấy nàng như người trong cõi mộng, cõi mộng của tại hạ, mà cũng là cõi mộng của nàng, nàng có vẻ mê mê mang mang, phiêu phiêu phưởng phưởng, tại hạ hỏi nàng, có muốn theo tại hạ về đây chăng, nàng cười hì hì, gật đầu, tại hạ hỏi tên nàng, nàng cũng cười hì hì, gật đầu, rồi về đến đây, suốt ngày, suốt đêm, nàng cứ mơ mơ màng màng như vậy đó, cho nên tại hạ mọi gọi nàng Mộng cô nương.

Tiểu Linh Ngư rất hiểu.

Phàm con người càng thông minh, càng vận dụng trí óc, thì càng nên tránh khích thích, bị khích thích mạnh là mất cái bình thường ngay...

Hóa cho nên, tinh thần bất định, tâm trí lơ lảng, con người trở nên dật dờ. Và chàng cũng hiểu luôn nguyên nhân khích thích Mộ Dung Cửu, chàng biết tại sao nàng ra thân thể đó.

Chàng thở dài, lẩm nhẩm:

- Mộng cô nương! Đúng quá!

- Huynh đài biết nàng?

Tiểu Linh Ngư hỏi lại:

- Huynh đài xem kìa, nàng có nhận ra tại hạ chăng?

Mộ Dung Cửu hướng mắt về Tiểu Linh Ngư, song nàng có thấy chàng chăng? Giả như thấy, nàng có nhận ra chàng chăng?

Nàng vẫn lững lờ như vậy, thì có ai nghĩ rằng nàng nhận ra Tiểu Linh Ngư?

La Cửu mỉm cười:

- Huynh đài xem nàng như thế nào?

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Giả như tại hạ đáp rằng, nàng xem được lắm, nhưng nói thế phỏng có ích gì? Chẳng lẽ các hạ nhường nàng lại cho tại hạ?

La Cửu lại cười:

- Huynh đài đã kết giao với tại hạ rồi, thì cái gì của tại hạ, đương nhiên là của các hạ, của chung của chúng ta. Hà huống, tại hạ vừa già, vì phì phạp, mà huynh đài cũng thừa hiểu, những cái già, mập, lười là những khắc kỵ của tánh hiếu sắc.

Tiểu Linh Ngư cười lớn:

- Các hạ khẳng khái như thế, thì tại hạ không còn khách khí nữa!

Có tiếng cười từ bên ngoài vọng vào, rồi một bóng người vút qua cửa sổ, đáp xuốn giữa phòng.

Người đó là La Tam.

La Cửu hỏi:

- Sao hiền đệ trở về? Giang Biệt Hạc có nghi ngờ gì ngu huynh chăng?

La Tam cười nhẹ:

- Nằm mộng lão ta cũng chẳng nghi ngờ gì đại ca. Hiện tại, Thiết Vô Song đã chết, Triệu Hương Linh thì đang cúi đầu sát mặt đất, trăm vàng, ngàn vàng, lão ta đang cao hứng, dù ngoài mặt chẳng tỏ lộ vẻ gì. Niềm cao hứng bốc cao tận mây xanh, khi nào lão nghi ngờ ai?

La Cửu cười lạnh:

- Phải! Từ lâu, lão ta hành sự không hề lưu chứng tích, và chứng nhân duy nhất đã bị lão ta giết chết để diệt khẩu, lão phải cao hứng, cho rằng không một ai khám phá được sự bí mật của lão. Lão cao hứng một cách hồ đồ!

Bỗng Tiểu Linh Ngư thốt:

- Kẻ đã chết rồi, chẳng phải là chứng nhân duy nhất.

La Cửu và La Tam cùng nhìn nhau một thoáng, cùng hỏi một lượt:

- Còn ai nữa?

Tiểu Linh Ngư trầm giọng:

- Các vị đừng quên là còn con trai của lão, con Giang Ngọc Lang!

La Cửu hừ nhẹ:

- Chẳng lẽ con hại cha? Chẳng lẽ con đi khai sự xấu của cha?

Tiểu Linh Ngư cười nhạt:

- Tại hạ có cách khai khẩu hắn.

Đoạn chàng ngáp dài.

Chàng duỗi đôi chân, trườn mình, từ trên ghế chuồi xuống tấm thảm, lẩm nhẩm:

- Dương quang ấm, đồng cỏ xanh là cảnh mơ của những người thức trắng mấy đêm dài. Ánh đèn kia là bóng dương quang, tấm thảm này là đồng cỏ, mà tại hạ không chợp mắt mấy hôm liền. Nằm xuống đây, tại hạ dám nằm luôn đúng ba ngày ba đêm lắm!

La Cửu mỉm cười:

- Huynh đài cứ ngủ. Ngủ tại đây, huynh đài sẽ chẳng hề sợ một ai quấy rầy cả, tại hạ bảo đảm điều đó.

* * * * *

Nếu một người, bất cứ trong tình huống nào, nằm xuống là ngủ được ngay, thì người đó có cái số sướng nhất trần đời.

Và, hiện taại, Tiểu Linh Ngư là kẻ sướng nhất đời, bởi chàng vừa nhắm mắt là hồn chơi vơi liền trong cõi mộng.

Chẳng rõ chàng ngủ được bao lâu, khi chàng tỉnh giấc thì ngọn nến đã tàn, nến tàn nhưng gian phòng vẫn sáng, bên ngoài, ngày đã về với vạn vật.

Các cánh cửa đều được khép hờ, qua kẽ hở, dương quang le lói vào, ánh sáng trong gian phòng không rực rỡ như bên ngoài, song cũng đủ soi rõ sự vật hơn ngọn nến đêm qua.

Mở mắt ra, chàng thấy hai điểm sáng xanh đang chiếu về chàng, một thứ sáng xanh huyền ảo, xa xôi, chàng lưu ý nhận ra hai điểm sáng đó không hề chớp.

Hai điểm sáng đó, chiếu về chàng, hay chiếu về một hoài niệm xa xôi nào đó, ngang qua hình ảnh của chàng? Vô tình, chàng ở trong tầm mắt đó, nên tưởng hai điểm sáng đó không hề chớp.

Hai điểm sáng đó chiếu về chàng?

Chàng tỉnh giấc, mắt mở ra, song không ngồi dậy.

Chàng nằm nguyên tại chỗ, bất động, chẳng nói năng, hiện tại thì chàng đã nhận ra hai điểm sáng đó là gì rồi.

Đôi mắt của Mộ Dung Cửu, nàng ngồi ngay trên tấm thảm, cạnh chàng, nàng đang nhìn chàng.

Mường tượng là nàng ngồi đó từ cái lúc chàng nhắm mắt, ngủ một giấc dài.

Nàng ngồi, như một người mẹ canh chừng giấc ngủ con thơ, như một chị cả giữ gìn em bé, sợ em bé giật mình trong giấc nồng rồi bừng tỉnh, sẵn sàng vỗ về nếu con thơ hay em bé khóc ré lên.

Ánh mắt xanh ảo huyền của nàng càng làm tăng sắc mặt trắng xanh của nàng, một thứ xanh vừa quý phái vừa bệnh hoạn.

Nàng để chân không, chân no tròn, chân cũng trắng ngang màu tay.

Trong ánh sáng đó, nàng có cái vẻ ma quái lạ lùng, gọi nàng là một u linh từ hư vô phiêu phưởng về đây, cũng không ngoa lắm.

Nàng mơ màng, nhìn xa xăm, Tiểu Linh Ngư cũng nhìn nàng, ngây ngất.

Chàng không nói tiếng nào, mà cũng không mong vọng nàng nói một tiếng nào.

Có lẽ chàng muốn, kéo dài cái im lặng đó.

Nhưng, Mộ Dung Cửu đã cất tiếng:

- Chừng như ta có thấy ngươi ở đâu đó một lần! Chừng như ta nhận ra ngươi.

Tiểu Linh Ngư nghe con tim đập mạnh, hấp tấp hỏi:- Ngươi nhận ra ta?

Mộ Dung Cửu buông gọn:

- Ừ!

Tiểu Linh Ngư lại hỏi:

- Ngươi có nhớ là đã gặp ta ở tại địa phương nào chăng?

Mộ Dung Cửu thở dài:

- Không nhớ rõ... Ta chỉ chó cảm giác như vậy thôi.

Tiểu Linh Ngư mỉm cười, con tim dịu lại, rồi chàng cười, chớp chớp mắt hỏi tiếp:

- Ngươi có nhớ được chính mình chăng?

Mộ Dung Cửu đưa hai tên lên ôm đầu đáp:

- Không! Ta không dám suy nghĩ, cố nhớ lại mình là ai, cứ mỗi lần cố suy nghĩ là mỗi lần đầu nhức đến hỏa tam tinh!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Thế thì ngươi không nên suy nghĩ, tốt hơn hết, ngươi đừng suy nghĩ gì cả, suy nghĩ mà chẳng tìm hiểu được gì, trái lại còn có hậu quả tai hại, thì suy nghĩ làm chi!

Mộ Dung Cửu nhìn chàng:

- Ngươi... có lẽ ngươi biết ta trước kia là ai?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Ta cũng không nhớ rõ lắm. Bất quá, ta nhận ra rằng, hiện tại ngươi đáng yêu hơn trước nhiều!

Thời gian vào hạ, không khí oi bức, con người dễ sanh ra lười, vào mùa này, ai đang nằm cũng muốn nằm lâu, càng nằm lâu càng lười chở dậy, tinh thần uể oải.

Tiểu Linh Ngư không tránh khỏi tình trạng đó, nếu...

Nếu, chàng đừng có tánh hiếu động, nếu quanh chàng đừng có một mùi hương vừa nhẹ khích thích, nếu gian phòng đừng kín đáo quá, và nếu đừng có một tuyệt sắc giai nhân ỏ bên cạnh.

Nhàn cư vi bất thiện. Nhà ngọn tưởng hất lương!

Huống chi chàng còn căm hận Mộ Dung Cửu ngày nào nhốt kín chàng trong nhà đá, cho chàng chết ngột, chết đói, rồi giá băng tan rã, chàng lại suýt chết luôn vì nước.

Chàng bỗng dưng có ý báo thù, và một tà niệm phát sanh từ cái ý báo thù đó.

Chàng mỉm cười hỏi:

- Dù sao thì ngươi cũng có thể nhớ đại khái trước kia, mình là người như thế nào chứ?

Mộ Dung Cửu đáp:

- Giả như ta có thể nhớ ra trước kia mình như thế nào, thì hẳn là ta dám chết để đánh đổi điều đó!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Ngươi không tiếc mạng sống?

Mộ Dung Cửu lắc đầu:

- Biết được mà chết, ta nghĩ sướng hơn không nhớ được gì mà sống. Sống như ta, có khác gì một sinh vật mất gốc?

Tiểu Linh Ngư gật gù:

- Được rồi, thế thì ta giúp ngươi nhớ lại những gì ngươi muốn nhớ. Ngươi hãy cởi hết y phục đi. Trần truồng trọn vẹn nhé, không chừa một mảnh vải nào che thân.

Mộ Dung Cửu mở to đôi mắt đen lay láy, tia mắt chớp ngời, dù có vẻ xa vắng phần nào:

- Cởi trần truồng?

Tiểu Linh Ngư gật đầu:

- Có lẽ ngươi đã gặp một sự gì đó, đáng sợ lắm cho nên ngươi mới biến đổi như thế này. Và, cái sự đáng sợ hãi đó, hiện còn vương vít nơi mình ngươi, chẳng khác nào một con quỷ ám.

Mộ Dung Cửu cũng gật đầu:

- Ừ!

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Cho nên, nếu ngươi muốn nhớ lại dĩ vãng, thì trước hết phải khư trừ con quỷ đó, mà muốn khư trừ ác quỷ, trước hết ngươi phải giải trừ những gì ràng buộc thân thể ngươi.

Mộ Dung Cửu chăm chú nghe, như si, như mê, cứ gật đầu luôn.

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Y phục, là những thứ ràng buộc cơ thể con người ghê gớm, ngươi cứ cởi bỏ hết đi, ta sẽ giúp ngươi khư trừ con ác quỷ đó. Cái đạo lý giản đơn quá hẳn ngươi cũng hiểu chứ?

Mộ Dung Cửu ấp úng:

- Nhưng... nhưng...

Tiểu Linh Ngư đưa tay vuốt nhẹ trên lưng bàn chân của nàng, cười nhẹ, thốt:

- Nghe ta đi! Nhất định không sai đâu!

Chàng chưa dứt câu, Mộ Dung Cửu vụt đứng phắt dậy, tay nàng có một thanh chủy thủ, chớp sáng ngời.

Mũi chủy thủ nhắm ngay yết hầu Tiểu Linh Ngư, sắp sửa đâm vào.

Tiểu Linh Ngư kêu lên thất thanh:

- Ngươi làm gì thế? Ta thành thật muốn giúp ngươi mà?

Mộ Dung Cửu từ từ thốt:

- Có người nói với ta, nếu kẻ nào chạm đến ta, ta cứ dùng thanh chủy thủ này đối phó với kẻ đó.

Tiểu Linh Ngư chớp chớp mắt, nhếch nụ cười khổ:

- Thảo nào mà anh em họ La chẳng dám chạm đến mình ngươi! Thảo nào mà anh em họ nhường ngươi cho ta!

Mộ Dung Cửu hỏi:

- Ngươi nói gì?

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Ta nói, người nào đó, muốn hại ngươi, bởi người đó không muốn cho ngươi nhớ lại khoảng đời trước của ngươi.

Mộ Dung Cửu buông xuôi tay xuống lại hỏi:

- Tại sao người đó muốn hại ta?

Tiểu Linh Ngư hỏi lại:

- Ngươi biết người đó?

Mộ Dung Cửu lơ lửng:

- Mường tượng ta có nhận ra. Mường tượng không!

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Có hay không cũng là mường tượng cả. Nhưng ngươi nhận ra ta, tại sao ngươi không tin ta?

Mộ Dung Cửu cúi đầu, trầm tư, thanh chủy thủ rơi xuống tấm thảm.

Tiểu Linh Ngư đưa tay nắm nàng, kéo nàng ngồi xuống, rồi áp mình lên người nàng.

Tiểu Linh Ngư cởi áo. Nàng chẳng phản kháng từ từ cởi, xong áo là đến quần, vừa làm cái việc đó, chàng vừa lẩm nhẩm:

- Giá như có người nào đó, muốn giết ngươi thì vô luận làm sao, ngươi cũng chẳng thể noói là ngươi không có quá khứ được.

Bàn tay chàng cứ làm việc, trong khi miệng chàng cứ lẩm nhẩm:

-

Bỗng có giọng nói lạnh lùng vang lên:

- Không thể được!

Tiểu Linh Ngư giật mình.

Qua khung cửa sổ phía hậu, một đường dây màn bạc xuyên thủng lớp giấy bồi chắn gió, bay vào, quấn quanh cổ tay Tiểu Linh Ngư.

Hiện tại, Tiểu Linh Ngư có võ công khá lắm rồi, thế mà chàng không tránh kịp.

Chàng càng không vùng vẫy, cứ để y nguyên như vậy.

Tiếp theo đó, một bóng người qua cánh cửa sổ vừa mở, lao vút vào. Người đó vận bộ y phục đen, bó sát mình, vóc dáng nhỏ, mặt cũng bao kín, có vẻ thần bí vô cùng.

Tiểu Linh Ngư kêu lên thất thanh:

- Ngươi là Hắc Tri Thù!

Hắc Tri Thù lạnh lùng hỏi:

- Ngươi là ai? Sao lại nhận ra ta?Tiểu Linh Ngư cười lớn:

- Hắc lão đệ! Chẳng lẽ Hắc lão đệ không nhận ra ta?

Hắc Tri Thù sáng mắt lên, giữa vuông vải che mặt, hai điểm sáng bừng như hai ngọn đèn:

- A! Ngươi! Ngươi biến đổi như thế à?

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Ngươi không thích chường mặt thật với đời, thì chẳng lẽ ta không có quyền biến đổi?

Hắc Tri Thù chớp chớp đôi mắt:

- Một con người đang làm cái việc ti tiện, thô bỉ như thế, lại bị ta bắt gặp mà vẫn còn cười hì hì được... Lại nói được... Lại nói năng như thường... Trừ ngươi ra, dưới gầm trời này chẳng có một kẻ thứ hai!

Tiểu Linh Ngư cứ cười:

- Có gì đâu mà cho là ti tiện, thô bỉ! Chỉ cần là một nam nhân, lực cường, khí tráng, tuổi xanh, là làm được việc ấy như thường! Như thường!

Hắc Tri Thù cao giọng:

- Nhưng ngươi hạ thủ đoạn với một nàng ngây ngây dại dại, chẳng biết phản kháng!

Tiểu Linh Ngư còn cười:

- Ta không nghĩ đến việc hại nàng, ta làm vậy đó, nếu nàng thấy khó chịu, thì khi nào nàng im lặng?

Hắc Tri Thù trừng mắt nhìn chàng, tựa hồ hết sức kỳ quái.

Một con người đã làm cái sự tồi tệ như vậy rồi, lại thản nhiên lý luận? Làm như chẳng mảy mai ác ý!

Tiểu Linh Ngư tiếp luôn:

- Hà huống, cái sự đó, suy ra thì chẳng có gì. Người chánh đáng, nhìn vào thì thấy tốt, kẻ có tà tâm nhìn vào thì cho là dơ dáy, đê hèn. Chỉ do tâm tưởng, sự việc tròn trịa hay méo mó, trong sáng hay u tối, sạch sẽ hay dơ dáy, cũng do tâm tưởng mà ra. Ta không làm việc gì đáng thẹn thì sao ta lại chẳng thản nhiên? Ai bảo những kẻ nhìn vào lại sanh liên tưởng xa xôi như ngươi chẳng hạn?

Hắc Tri Thù bật cười khan:

- Làm cái việc đáng tởm quá, lại ăn nói ba hoa, lạ nhất là nghe ngươi nói rồi, chẳng còn ai thấy ngươi đáng ghét nữa! Lạ chứ, phải không?

Tiểu Linh Ngư cười mỉa:

- Chẳng có gì lạ cả. Chỉ tại ta chẳng phải là một ác nhân.

Hắc Tri Thù thở dài:

- Thực sự, ngươi là người tốt hay người ác? Ngươi có hiểu lấy ngươi chăng?

Tiểu Linh Ngư cười hắc hắc:

- Tự nhiên ta phải tự hiểu lấy ta chứ. Ta hiểu, ít nhất ta cũng chẳng phải là con người bại hoại. Ít nhất ta cũng không hề nuôi dưỡng tâm nguyện làm sự bại hoại. Còn ngươi

Bỗng có tiếng chân người vang lên bên ngoài.

Hắc Tri Thù vọt ra phía bên kia cửa sổ, đường dây bạc cũng rút theo mình hắn.

Tiểu Linh Ngư đứng nguyên tại chỗ, há miệng thở ồ ồ.

Người bên ngoài chừng như đứng nghe ngóng một lúc, sau đó mới bước đi luôn.

Tiểu Linh Ngư mở cánh cửa sổ ra, chẳng còn thấy Hắc Tri Thù đâu cả.

Ngày về chiều, song hoàng hôn chưa xuống.

Chàng lẩm nhẩm:

- Ban ngày! Ban ngày! Người ta muốn làm cái việc leo tường, chạy nóc, trổ cửa thì ít nhất cũng đợi lúc đêm về! Chứ hắn thì... hắn làm được việc đó lúc ban ngày!

Tùy ý đến nơi nào cũng được, phút giây nào cũng được, rồi tùy ý đi lúc nào cũng được!

Chẳng trách giang hồ cho hắn là một quái vật.

Mộ Dung Cửu si si dại dại đứng tại chỗ, nhẹ giọng hỏi:

- Ngươi thấy hắn kỳ quái?

Tiểu Linh Ngư quay đầu lại, trừng mắt:

- Chính hắn trao thanh đao cho ngươi?

Mộ Dung Cửu gật đầu:

- Ừ

Tiểu Linh Ngư hỏi lại:

- Hắn thường đến đây với ngươi?

Mộ Dung Cửu gật luôn:

- Ừ!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Chẳng lẽ hắn không sợ bị phát giác?

Mộ Dung Cửu cắn môi, mường tượng suy nghĩ nặng, một phút sau, chậm chậm thốt:

- Họ tuy nghi ngờ là có người thường lai vảng quanh vùng, họ đã áp dụng nhiều biện pháp, nhưng họ không gặp một bóng người. Hắn đến trong những lúc chỉ có mỗi một mình ta.

Tiểu Linh Ngư trầm gương mặt:

- Hắn thường đến đây với ngươi! Hắn thường có mặt quanh vùng! Hay hắn có ý nghi ngờ gì anh em họ La? Hai anh em họ đã làm cho một người như hắn phải chú ý, thì thực sự họ có thân phận như thế nào?

Chàng gục đầu xuống bẹ cửa sổ suy nghĩ, khi chàng ngẩng đầu lên thì Mộ Dung Cửu đã trần truồng như nhộng.

Nhìn một thân thể lõa lồ, dù của bất cứ một nữ nhân nào, miễn là nữ nhân đó đang độ xuân thì, thử hỏi có nam nhân nào lại chẳng nghe con tim rạo rực?

Huống chi, nữ nhân lại là một giai nhân? Tạo hóa dành cho nàng quá nhiều ưu điểm hầu như thừa thải?

Không một phân, một ly nào trên cơ thể ngà ngọc đó lại không hấp dẫn! Không một vết nhỏ, một điểm nhỏ nào làm sượng cái vẻ mịn màng của làn da tuyệt mỹ, không có một nét nào phá hoại cái vẻ quý phái của nàng!

Tiểu Linh Ngư đã thấy nàng trần truồng một lần rồi, trong gian nhà đá, lúc nàng luyện môn công kỳ quái.

Nhưng lần đó, nhìn nàng, chàng có cảm tưởng nhìn quái vật cấu tạo bằng giá băng.

Bây giờ thì...

Mùi hương vẫn còn bốc nhẹ trong không gian quanh phòng, một mùi hương khích thích, rồi nhiệt độ của không khí, nửa như bốc bừng, nửa như xoa dịu mơn man

Một cái nóng nhột! Nóng bên ngoài, nóng bên trong, biến cái nhột đó thành cơn rợn, từ rợn rợn đeến rạo rực chỉ đã một một thoáng mắt.

Tiểu Linh Ngư đổ mồ hôi lấm tấm trán, hơi thở dập dồn, miệng khô, cố hỏi:

- Ngươi làm gì thế?

Mộ Dung Cửu chầm chậm bước đến gần chàng:

- Ta muốn ngươi khử trừ con ác quỷ đang ám bên trong mình ta.

Tiểu Linh Ngư hét lên:

- Chẳng có ác quỷ nào bám nơi mình ngươi cả! Ta lừa ngươi đó!

Mộ Dung Cửu thốt:

- Ta biết là có! Nó ở trong mình ta, hiện tại nó đang rọ rạy, ta cảm thấy như vậy.

Nàng cười hì hì, vẻ người ngây dại, răng nàng trắng quá, trông như răng thú, mặt nàng hồng lên, đôi mắt của nàng cũng sáng rực lên.

Tiểu Linh Ngư lùi nhanh mấy bước, hét:

- Nói nhảm! Mặc y phục lại ngay! Nếu không...

Mộ Dung Cửu lắc đầu:

- Không! Ta cứ để vậy. Ta muốn ngươi giúp ta...

Bỗng nàng nhảy vọt tới, chụp cả hai tay lẫn hai chân vào mình Tiểu Linh Ngư, cái trớn quá mạnh, lại Tiểu Linh Ngư bị bất ngờ, thành ra cả hai cùng nhào xuống.

Trước đó, thì nàng lạnh lùng quá, thân thể của người cũng phải lạnh, nhưng bây giờ thân thể nàng nóng rang lên, như có lửa đốt bên trong, đôi môi nàng áp vào má Tiểu Linh Ngư, hơi thở nàng gấp, lồng ngực phồng xọp thấy quá rõ.

Nàng run run giọng tiếp:

- Có ác quỷ! Ác quỷ! Nó rọ rạy mạnh hết sức vậy đó! Nó cựa quậy làm ta không chịu nổi vậy đó. Ngươi... tại sao ngươi không giúp ta?

Tiểu Linh Ngư đưa tay vuốt da lưng mịn của nàng lẩm nhẩm:

- Đúng rồi! Đúng! Trong mình ngươi có ác ma thật. Nó bám nơi cơ thể ngươi hơn mười mấy năm rồi. Bây giờ, nó động đậy... Mỗi nữ nhân đều có một ác ma trong người cả, mỗi nam nhân cũng có đồng loại ác ma như vậy, song ta thì...

Đột nhiên, chàng ấn nàng nằm xuống, với tay lấy chiếc chăn, quấn quanh mình nàng như liệm cái xác của nàng, bất quá chàng còn chừa cái đầu thôi.

Mộ Dung Cửu kinh hãi kêu lên:

- Ngươi... ngươi làm gì thế?

Tiểu Linh Ngư đứng lên, thở phào mấy hơi dài, rồi cười hì hì:

- Mỗi con người đều có một ác ma, và chỉ có tự mình mới đánh đuổi được con ác ma ra khỏi mình. Không ai có thể giúp ngươi đánh đuổi ác ma cho ngươi, ngươi phải tự mình laàm cái việc đó, cho ngươi...

Mộ Dung Cửu thét to:

- Ngươi nói cái gì, ta chẳng hiểu? Mở ta ra, buông ta ra!

Tiểu Linh Ngư lại cười hì hì, cầm y phục của nàng vừa cởi ra đó, lên xem một lúc, rồi lấy bình trà, nước đã lạnh từ lâu, rót lên đầu nàng.

Vừa làm việc đó, chàng vừa cười, thốt:

- Nên nhớ, là con gái, ngươi không nên tùy tiện cởi quần cởi áo như vậy nhé.

Con gái muốn cởi y phục, ít nhất cũng phải đợi nam nhân cởi cho, lần sau gặp ta, mà ngươi còn cởi y phục như vậy, là ta đánh chết đấy nhé!

Nước trà lạnh, làm nàng rùng mình, nước trà ngập miệng, ú ớ, mất mấy phút nàng mới hét lên được:

- Ngươi là côn đồ! Buông ta ra...

Tiểu Linh Ngư không nói gì, cứ rót hết bình trà lên đầu, lên mặt nàng, lấy y phục của nàng, đặt lên ngực nàng, rồi lặng lẽ bước ra ngoài phòng.

Tiếng chân của chàng vang lên từ trên gác, thế là chàng đi xuống tầng dưới.

Xuống đến tầng dưới, Tiểu Linh Ngư đảo bước quanh một vòng, quan sát.

Chàng chỉ gặp hai liễu đầu có vẻ ngu đần hầu hạ, còn anh em họ La thì vắng mặt.

Chàng chụp một nàng, kéo sát mình, há miệng cắn vào má nó, cười nhẹ thốt:

- Nữ nhân! Nữ nhân! Ai đối xử tàn tệ với các nàng, các nàng lại cho rằng người đó tốt. Ai đối xử tốt, các nàng mắng rằng là xấu, là ác, là côn đồ. Nữ nhân là vậy!

Chàng xoay người liễu đầu laại, đưa tay vỗ vào mông tròn và bự thịt của nó, kêu bép bép, rồi tự mình quay bước trở ra.

Liễu đầu sững sờ nhìn theo chàng một lúc lâu mới nhăn nhăn mặt như khỉ.

Tiểu Linh Ngư đi thẳng xuống nhà bếp, rửa mặt mày, rồi dùng thuốc đã trộm trong đêm trước, cải dạng thành một con người khác, với bộ dạng đó, chàng đi ra.

Ngôi nhà đó, ở ngay giữa khu chợ, nhiệt náo vô cùng.

Chàng vào một hiệu đầu đường, mua một chiếc áo mới, mặc vào, đi luôn đến ngôi tửu quán gần đó gọi rượu mà nốc.

Ăn no, uống no, chàng ngẩng mặt nhìn trời, cười mỉm, lẩm nhẩm:

- Mau tối quá! Giờ hoạt động của ta đến nhanh quá.

Cái việc chàng vừa làm đó, gây hứng thú cho chàng vô cùng. Với niềm đắc ý dâng cao, sinh lực bốc mạnh, chàng cảm thấy hăn say, nhất định phải làm một cái gì.

Thời gian lúc đó là hoàng hôn, Tiểu Linh Ngư trở về Khánh Dư Đường vờ mua một thẻ Tử Kim Dính. Trong hiệu thuốc, chẳng một ai nhận ra chàng.

Bổn ý của chàng là muốn xem có biến cải chi trong hiệu thuốc chăng, nhưng cuộc sinh hoạt trong hiệu thuốc vẫn như thường.

Biến cố lớn vừa qua trong vũ lâm, không gây một ảnh hưởng nào đến Khánh Dư Đường, mặc dù Đoàn Hiệp Phì là chủ nhân của tiệm thuốc.

Chàng bước ra ngoài, lững thững đi về phía ngoại ô.

Bổn ý của chàng là muốn đến nhà Đoàn Hiệp Phì, xem qua cho biết tình hình như thế nào, nhưng chàng đổi ý bởi chàng thấy có rất nhiều nhân vật vũ lâm nối tiếp nhau mà đi ra khỏi thành.

Chàng nghĩ có lẽ bọn này đến Thiên Hương Đường chắc.

Phải biết, Ái Tài Như Mạng Thiết Vô Song thành danh hơn mấy mươi năm nay, thì số người thọ ơn lão phải nhiều, hoặc nhờ lão đề bạt, hoặc nhờ lão tiếp trợ qua những lúc khó khăn.

Hiện tại, lão thọ nhục mà chết, song cái chết của lão đương nhiên phải là một đại sự trên giang hồ, thì ngoài số người đến điếu tang, còn có một số khác thì hiếu kỳ, đến xem nhiệt náo.

Từ xa xa, Tiểu Linh Ngư đã thấy Địa Linh Trang trong vùng sáng huy hoàng của hàng ngàn hàng vạn ngọn đèn đuốc.

Trong vùng sáng đó, bóng người dao động lúc nhúc như đàn kiến, một tòa trang viện to lớn như hoàng cung giờ đây trở nên chật hẹp đối với một biển người gồm mọi sắc, mọi hạng.

Bên ngoài cổng trang, nào xe nào ngựa chiếm một khoảng đất rộng lớn.

Tiểu Linh Ngư đi qua nơi đó, đột nhiên chàng dừng chân lại. Một con ngựa hí vang làm chàng chú ý.

Đưa mắt nhìn về hướng đó, chàng nhận ngay là con Yên Chi mã với màu sắc đỏ hồng, con ngựa của Tiểu Tiên Nữ.

Chàng giật mình thầm nghĩ:

- Tiểu Tiên Nữ Trương Thanh cũng đến đây nữa sao?

Rồi chàng nhẹ điểm một nụ cười, lại nghĩ:

- Hai năm qua rồi! Bây giờ nàng có thay đổi gì chăng? Hay nàng vẫn cỡi con ngựa đỏ, vận chiếc áo đỏ đi rong từ Nam đến Bắc, từ Đông đến Tây, cầm ngọn roi oan nghiệt mà đánh lên đầu người?

Chàng muốn thấy cái nàng vừa ngỗ ngược vừa cay độc, vừa tàn ác mà cũng vừa tuyệt đẹp.

Hai năm qua ít nhất nàng cũng trưởng thành hơn trước, và ít nhất nàng cũng phải thức thời hơn phần nào.

Nhưng làm sao trông thấy rõ nàng trong một biển người?

Tiểu Linh Ngư nhìn khắp bốn phía, chẳng những không thấy nàng, mà cũng chẳng thấy một nữ nhân nào mặc áo đỏ.

Tiểu Linh Ngư lấy làm lạ, thầm nghĩ:

- Nếu nàng có đến, thì ta phải thấy nàng ngay, bởi đặc điểm áo hồng của nàng! Nhưng tại sao ngựa nàng ở đó mà nàng ở đâu? Chẳng lẽ con ngựa của nàng đã bị người khác chiếm đoạt mà dùng?

Tiểu Linh Ngư thất vọng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau