GIANG HỒ THẬP ÁC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Giang hồ thập ác - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Mạt cưa mướp đắng

Trúng mê dược của bọn Huỳnh Ngưu và Bạch Dương, Tiểu Linh Ngư không còn làm nổi một cử động nhỏ. Nhìn cả hai, hắn thở dài, điểm nụ cười khổ:

- Xem ra, đoán người qua dáng, thật là sự sai lầm lớn! Sự sai lầm đưa đến tai hại phi thường! Ta không ngờ, một kẻ có vẻ ngốc thế đó, lại có chủ ý giảo quyệt hơn quỷ! Uổng cho ta, đi sông đi biển không sao, trở về ao vũng lại phải cái nạn đắm thuyền!

Bạch Dương bật cười khanh khách:

- Trên giang hồ, những người bị hắn lừa, nhiều đến đỗi không đếm nổi! Ngươi, mới ngần tuổi đó, cơ trí bao nhiêu chứ? Có bị hắn lừa cũng là sự hiển nhiên, than vắn thở dài là có nghĩa gì?

Tiểu Linh Ngư thở ra:

- Tuy nhiên, ta lấy làm lạ, tại sao các ngươi Huỳnh Ngưu cười hì hì, ngắt lời:

- Tại sao bọn ta biết là ngươi hiểu sự bí ẩn của Yến Nam Thiên? Rất dễ! Ngươi cùng đi với con gái của Cuồng Sư Thiết Chiến, tức nhiên ngươi có liên quan với bọn Thập Đại Ác Nhân, hiện nay thì hầu hết bọn đó ở trong Ác Nhân cốc, mà cái việc Yến Nam Thiên vào cốc, trên giang hồ ai ai cũng biết rõ. Một lý do khiến cho bọn ta nghi ngờ ngươi, là ngươi phải có tiếp cận với bọn Ác Nhân kia. Nếu ngươi không ở hẳn trong cốc, thì ít nhất ngươi cũng thường ra vào nơi đó! Lý do thứ hai, là con gái Cuồng Sư Thiết Chiến trốn tránh khách giang hồ, chạy chết đến vùng Quan Ngoại, điều đó tại nguyên nhân nào, hẳn ngươi cũng biết chứ?

Thốt đến đó, y bật cười ha hả, hỏi:

- Bây giờ thì ngươi minh bạch rồi chứ?

Tiểu Linh Ngư nín lặng.

Huỳnh Ngưu tiếp luôn:

- Ngươi tưởng là bọn ta ngu ngốc, đã bị ngươi lừa, cho nên ngươi không bỏ qua bịa chuyện đưa bọn ta đi khắp bốn phương trời, bắt bọn ta làm trâu làm chó, hầu hạ ngươi! Ngươi cho rằng mình có thủ đoạn. Bọn ta cứ để cho ngươi thi hành mọi thủ đoạn, xem sao. Phải chi ngươi có chút lương tâm, thì bọn ta áp dụng phương pháp khác!

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Thập Nhị Quái Kiệt cũng có lúc nói những lời chân thật nữa sao?

Huỳnh Ngưu mỉm cười:

- Trên giang hồ, nào ai biết đâu là thực, đâu là hư, và chẳng phải bất cứ gặp ai bọn chúng ta cũng bắt buộc phải đối xử bằng một thái độ duy nhất? Cho nên, Thập Nhị Quái Nhân vẫn có thể nói thật như thường, có điều đối tượng cần phải xét suy, lời nào là thật, lời nào là hư!

Bạch Dương tiếp:

- Ngươi không nghe thiên hạ cho rằng, giang hồ đa trá hay sao? Ngươi bất quá chỉ là một đứa bé con, lại tập tễnh dấn thân vào cái thế giới đa trá, thiết tưởng ngươi là một kẻ ngu nhất trần đời.

Dừng lại một chút, y tiếp luôn:

- Thập Nhị Quái Kiệt là hạng người gì, ngươi hiểu chứ? Ngươi đừng cho là ngươi thông minh, lừa nổi cả bọn ta, muốn đùa cho vui vậy thôi, để ngươi giở đủ mọi trò, có lẽ ngươi đắc ý lắm, bởi ngươi nghĩ rằng đã lừa bọn ta được rất dễ dàng! Dù cho Lý Đại Chủy gặp bọn ta, lão ấy cũng phải khổ như thường, huống hồ là ngươi?

Huỳnh Ngưu nối theo:

- Bọn ta định chờ ngươi tìm xong chỗ chôn giấu kho tàng của Yến Nam Thiên rồi sẽ giết ngươi, song ngươi giảo hoạt quá chừng, rất có thể ngươi chuồn đi bất ngờ, do đó, đúng thời gian theo kế hoạch, bọn ta bỏ thuốc mê vào rượu, cho ngươi uống.

Bạch Dương bật cười ha hả:

- Bây giờ thì bọn ta đã biết kho tàng đó chôn giấu tại Nga My sơn rồi và tại một địa điểm quanh quẩn gần đây chứ chẳng xa lắm, bọn ta chẳng còn sợ ngươi giở trò ma trò quỷ chi nữa.

Huỳnh Ngưu cười quái dị, lần đầu tiên y mới lộ vẻ tàn khốc, khác hẳn vẻ người ngu ngốc trước kia:

- Giả như ngươi bằng lòng chỉ chỗ cho bọn ta đỡ phải vất vả tìm kiếm mất thời gian, thì có thể bọn ta nương tay, tha thứ cho mà sống sót với đời. Ngươi chẳng đến nỗi quá ngu, không biết tiếc mạng sống?

Tiểu Linh Ngư giương tròn mắt nhìn chúng, nhìn một lúc lâu hắn vụt cười vang, hắn cười thích thú, cười như bình sanh chưa có dịp cười.

Bạch Dương nổi giận, hỏi:

- Tiểu quỷ tưởng bọn ta không có cách bắt buộc ngươi nói thật à?

Tiểu Linh Ngư ngưng cười, bĩu môi hỏi lại:

- Lão quỷ! Ngươi tưởng ta lầm mưu kế của các ngươi à?

Huỳnh Ngưu bình tĩnh hơn Bạch Dương, điểm phớt một nụ cười, hỏi:

- Ngươi có chủ ý quỷ quái gì, nói ra cho ta nghe xem?

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Nói, đương nhiên là ta nên nói, và chỉ nói toàn sự thật. Song ta sợ, các ngươi nghe chưa dứt, là phải kêu khổ!

Huỳnh Ngưu cười nhẹ:

- Thật vậy à?

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Không thật thì giả! Giả đó, mấy miếng thịt trâu không có độc! Thật sự chẳng có độc, nếu ta nói là độc, thì ta nói dối đó!

Huỳnh Ngưu và Bạch Dương ngưng cười liền.

Bạch Dương chụp áo hắn, hấp tấp hỏi:

- Tiểu tử, ngươi nói gì?

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Ta nói, ta là một ngốc tử, tuy ta định là sáng mai, ta đi tìm kho báu, tuy ta không cho các ngươi theo, song ta không thể bỏ qua không sát hại các ngươi! Bởi ta không muốn cho các ngươi sống, nên ta tẩm độc vào thịt trâu. Nếu ta muốn cho các ngươi sống, thì ta đã tẩm độc rồi!

Không muốn giết người, mới tẩm độc! Bằng muốn giết người, thì không tẩm độc!

Hắn có cái thủ đoạn buông lờ lững những câu nói một cách ỡm ờ như thế, ai nghe mà chẳng hoang mang?

Bạch Dương biến sắc mặt đáng sợ, rung rung giọng bảo:

- Ngươi trao thuốc giải độc ngay!

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Phải! Phải! Đáng lý ta phải trao thuốc giải cho các ngươi! Trao giải dược cho các ngươi rồi, ta nằm đây, chờ các ngươi giết chết!

Hắn cười lớn hơn một chút, đoạn tiếp:

- Các ngươi đừng quên, các ngươi muốn tìm báu vật, nên chẳng bao giờ các ngươi dám hạ độc, hại ta! Còn ta, chẳng bao giờ ta muốn các ngươi tìm báu vật, tự nhiên ta phải hạ độc, hại các ngươi không dám làm, chứ sao ta lại chẳng dám làm?

Hắn cười lớn hơn chút nữa, tiếp:

- Mê dược, chẳng làm chết người, người bị mê rồi, cũng tỉnh. Độc dược thì luôn luôn làm chết người, dù có chậm một chút, cũng làm chết người đó là cái chắc!

Huỳnh Ngưu bỗng phát lên cười, kéo tay Bạch Dương lại, thốt:

- Phải! Phải! Bọn ta là ngốc tử, chỉ là ngốc tử! Bọn ta chẳng hiểu chi hết. Ngươi bảo là bọn ta trúng độc, bọn ta thật là trúng độc!

Tiểu Linh Ngư cười vang:

- Đương nhiên! Đương nhiên! Nhưng các ngươi tin làm chi chứ? Ta nói sao mặc ta, các ngươi nghĩ sao, mặc các ngươi! Bây giờ, giả như các ngươi thử sờ vào xương sườn thứ năm, dưới huyệt Nhủ Căn xem, chắn chắn là chẳng có sao cả. Mà thôi, các ngươi chẳng cần phải sờ, bởi chẳng có sao cả!

Huỳnh Ngưu và Bạch Dương không muốn sờ cũng phải sờ!

Không sờ, thì chẳng có sao, sờ rồi, cả hai biến sắc, cả hai cùng nhìn nhau, cả hai cùng bất động.

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Tuy vậy mà cũng chẳng sao đâu. Các ngươi không chết gấp trong vòng vài ba khắc, ta bảo đảm điều đó. Các ngươi còn thừa thời gian hạ thủ sát hại ta! Dù có chết, trước khi chết cũng vẫn giết được ta như thường!

Hắn bảo chúng giết hắn, song lúc đó nếu hắn thu góp tất cả can đảm của người đời, đặt vào tay chúng, chúng cũng chẳng dám làm.

Bởi, chúng giết chết Tiểu Linh Ngư rồi, còn ai trao giải dược cứu chúng?

Bạch Dương hỏi:

- Ngươi... ngươi... muốn như thế nào?

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Nếu ta là các ngươi, thì trước hết, ta lấy thuốc giải mê đưa ra, cho lão nhân gia uống, kế đó, ta tâng bốc, ta ve vuốt lão nhân gia, ta tán tụng như tán tụng tổ tiên, ta làm mọi cách cho lão nhân gia mát cái bụng, không còn giận hờn nữa, không bao giờ dám giở cái thói man trá thành đắc tội với lão nhân gia...

Huỳnh Ngưu hừ một tiếng:

- Ta giải mê cho ngươi, ngươi lại không giải độc cho ta thì sao?

Tiểu Linh Ngư gật đầu theo lối mỉa:

- Phải! Phải! Các ngươi không giải mê cho ta, ngược lại ta phải giải độc cho ngươi! Cái đạo lý là vậy, cái đạo lý đúng mức công bình!

Bạch Dương nhìn Huỳnh Ngưu, Huỳnh Ngưu nhìn Bạch Dương, bỗng cả hai cùng bước về phía hắn.

Tiểu Linh Ngư thở ra:

- Độc, chẳng phải bất cứ loại thưốc giải nào cũng hóa trừ được, chỉ có người hạ độc mới biết độc tánh mà chọn thử giải dược khắc chế hữu hiệu thôi. Các ngươi không tin, cứ tự tìm giải dược, cứ thực nghiệm xem sao!

Hắn tinh quái quá, Huỳnh Ngưu và Bạch Dương bước đến, đã chắc gì chúng giải mê cho hắn? Biết đâu chúng chẳng nghĩ là tự chúng có thể tìm thuốc giải và tin tưởng là chưa chết gấp, chúng hạ thủ giết hắn trước, rồi tìm thuốc giải độc sau.

Cho nên, hắn buông một câu, chận ngay cái mưu đồ của chúng.

Quả nhiên, Huỳnh Ngưu và Bạch Dương dừng chân lại liền.

Thực nghiệm! Bất cứ về việc gì, chúng cũng có thể thực nghiệm, song đem sinh mạng làm vật thực nghiệm, dù hăm dọa giết chúng, chúng cũng chẳng dám làm.

Không dám làm, nên chúng chẳng dám giết Tiểu Linh Ngư bởi Tiểu Linh Ngư chết, là chúng cũng phải chết theo!

Chúng dừng chân lại, chúng nghĩ thầm, tuy nghĩ thầm song cái ý lại đồng:

- Ta cứ thề, dù hắn buộc thề độc, cũng chẳng sao, thề rồi ta để cho hắn giải độc xong, sau đó ta hạ thủ, có sao đâu? Lời thề đối với ta là một cơn gió thoảng qua, chẳng có giá trị gì cả!

Rồi, không hẹn mà cũng đồng luôn, cả hai cùng quỳ xuống, cùng thề độc.

Chúng lướt tới, lướt bằng gối, đến gần Tiểu Linh Ngư, lấy thuốc giải mê nhét vào miệng hắn.

Cái gì, quan trọng đến đâu, người ta cũng có thể trừ hoãn, chỉ có sự sống là không thể chậm một phút, một giây. Chúng muốn mau thoát nạn, thì chúng phải giải nạn gấp cho Tiểu Linh Ngư.

Không lâu lắm, Tiểu Linh Ngư đứng lên được.

Hắn đưa tay vỗ vào y phục, phủi bụi đất bám đầy, rồi mỉm cười thốt:

- Thuốc mê và thuốc giải của Thập Nhị Quái Kiệt quả nhiên có khác! Hiệu nghiệm vô cùng! Hại người cũng nhanh mà cứu người cũng nhanh.

Huỳnh Ngưu cười khan:

- Tuy nhiên, thuốc giải của lão nhân gia còn hiệu nghiệm hơn!

À! Ba tiến lão nhân gia lại được dùng trở lại rồi!

Tiểu Linh Ngư trố mắt:

- Thuốc giải gì của ta?

Huỳnh Ngưu không cười được nữa. Y có cảm giác bị ai đó tung một ngọn cước vào cổ, uất nghẹn ngay.

Lâu lắm, y mới kêu lên được:

- Lão... nhân gia...

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Làm gì nóng nảy thế? Đừng khẩn cấp! Ta lừa các ngươi đó thôi, có chi đâu mà phải sợ hãi quá độ như vậy?

Tuy nói thế, hắn vẫn lấy một chiếc bình nhỏ trong mình, đưa ra cho hai đối tượng xem, đoạn tiếp:

- Các ngươi thấy không, chiếc bình ở nơi mình ta, rất tiếc là các ngươi không chịu lục soát mà lấy! Phàm con người ta, lắm lúc không nên quá tự tin, mà cũng không nên quá tin tưởng vào lời nói của bất cứ ai!

Bạch Dương và Huỳnh Ngưu đang khổ sở vì muôn ý niệm phát sanh trong đầu óc, tương phản nhau quá mạnh.

Cả hai vừa tức, vừa uất, vừa hối, vừa thẹn, vừa muốn cứng mà cũng muốn mềm.

Rồi Huỳnh Ngưu chụp ngay chiếc bình, trút nửa phần thuốc trong bình vào miệng.

Bạch Dương biến sắc, gắt:

- Sao ngươi uống nhiều thế?

Huỳnh Ngưu cười hì hì:

- Tại ta ăn nhiều! Ta ăn đúng năm miếng kia mà!

Y còn tiếp:

- Một lý do khác, là ta lớn người, to vóc, phải áp dụng đúng tỷ lệ!

Bạch Dương sợ y nốc cạn bình thuốc, thành ra lão ta chẳng còn gì mà uống, vội giật chiếc bình, còn lại bao nhiêu, lão trút hết vào miệng.

Sau đó, cả hai trừng mắt nhìn Tiểu Linh Ngư, như ngầm bảo:

- Tiểu quỷ! Thử xem ngươi chạy đi đàng nào, thoát khỏi tay bọn ta cho biết.

Tiểu Linh Ngư cũng nhìn chúng, hỏi:

- Các ngươi nghe trong người ra sao?

Không đợi chúng đáp, chàng bảo luôn:

- Sờ vào chỗ đó, xem còn đau nữa hay không?

Cả hai cùng sờ, cùng ấn tay hơi mạnh một chút, cùng cười. Quả nhiên, chúng chẳng còn nghe đau nữa.

Bạch Dương tắc lưỡi:

- Thuốc giải thần diệu thật!

Huỳnh Ngưu cười ghê rợn:

- Bây giờ thì ngươi...

Ba tiếng lão nhân gia lại bị vất bỏ một lượt nữa.

Y muốn dứt câu bằng những tiếng này:

- Có muốn chạy, cứ chạy! Xem có chạy thoát không nào!

Nhưng, y không nói thêm được nửa tiếng.

Đến lượt Tiểu Linh Ngư bật cười ha hả, thốt:

- Cái chỗ mà ta bảo các ngươi sờ đó, đúng là địa điểm giao lưu của khí và huyết, nếu gặp lúc khí huyết giao lưu, các ngươi sờ vào là phải nghe đau, bây giờ, thì khí đã qua, huyết cũng đã qua luôn, qua khỏi nơi đó rồi, dù các ngươi có đấm vào, cũng chẳng nghe đau, nói gì là chỉ sờ nhẹ!

Cả hai sửng sốt.

Rồi cả hai tức, uất, thẹn, hối... trăm ngàn ý niệm phát sinh mâu thuẫn lấy nhau.

Bạch Dương hét lớn:

- Tiểu quỷ! Thì ra ngươi lừa bọn ta!

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên, gật đầu:

- Phải! Tiểu quỷ lừa lão quỷ, hiển nhiên như vậy rồi. Nếu các ngươi thông minh một chút, hẳn phải nghĩ ra là món thịt trâu đó, đâu có phải do ta nấu nướng, ta không mó tay vào thì làm sao hạ độc được chứ? Hà huống nếu ta có hạ độc, tại sao ta không làm cho các ngươi chết luôn?

Huỳnh Ngưu bỗng cười vang:

- Dù ngươi có thông minh, chẳng lẽ bọn ta là ngốc tử? Cho ngươi biết, dù chất mê được giải trừ, song ngươi không thể vận dụng chân khí trong vòng nửa khắc thời gian, bọn ta có thể hạ sát ngươi như thường.

Tiểu Linh Ngư nheo nheo mắt:

- Ạ? Thật vậy sao?

Huỳnh Ngưu càng cười rợn hơn:

- Không thật thì giả! Giả đấy! Ta nói cho mà mừng, mừng thật hay mừng hụt, cứ chờ xem thì biết!

Tiểu Linh Ngư lại nheo nheo mắt:

- Ạ? Thế là thật?

Huỳnh Ngưu trịnh trọng:

- Thật ra, ta không cầu phải giết ngươi, ta cứ cắt một vành tai của ngươi, ta thẻo cái chót mũi của ngươi, sau đó, ta chặt luôn một cánh tay, một ống chân của ngươi! Chỉ bao nhiêu đó thôi! Ta chẳng cần chặt đầu ngươi làm gì!

Tiểu Linh Ngư lè lưỡi:- Ghê! Ghê quá! Ta sợ thật!

Huỳnh Ngưu khoát tay:

- Đừng sợ! Ta chẳng phải là Lý Đại Chủy, ta không ăn thịt ngươi đâu. Giả như ta giết ngươi, thì thịt của ngươi, ta quăng cho chó ăn!

Y từ từ bước tới, từng bước, từng bước...

Tiểu Linh Ngư không nhìn y, thản nhiên đếm:

- Một... hai... ba... bốn... năm... sáu... bảy...

Hắn đếm đến tiếng thứ bảy.

Huỳnh Ngưu nhào tới, vung quyền đánh ra, hắn không hề nhìn y nữa mắt, mà hắn cũng chẳng chuẩn bị đếm tiếng thứ tám.

Hắn đã nghe tiếng gió cũng đủ biết những gì xảy ra rồi, những gì đó, gồm người lướt, quyền đánh ra, rồi người đảo đảo, người ngã xuống.

Thân hình hộ pháp của Huỳnh Ngưu ngã xuống, dễ dàng như một cọng tranh ngã, ngã với cái tư thế ít gây tiếng động nhất, thành ra chẳng vang lên lớn lắm, đáng lý thì phải vang ầm!

Rồi đôi mắt y long lên, đôi mắt đó không hề nhắm lại được, bọt trắng sùi ra hai bên mép, kêu phèo phèo.

Y như người mắc gió độc, có khác một điều là gương mặt chưa xám xịt thôi.

Bạch Dương kinh hãi, thét lên:

- Cái gì thế, hở? Tại sao thế?

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Có gì đâu? Bất quá, thịt trâu thì không có độc, mà bình thuốc lại là thuốc độc, hắn tham lam, giành uống trước, lại uống nhiều, thuốc ngấm nhanh, hắn phải ngã là sự tất nhiên!

Bạch Dương sôi giận, vọt mình tới.

Lão ta vọt vào theo vồng cầu, uốn vút lên không, sắp sửa đáp xuống.

Nhưng, lão chẳng cần đáp xuống, bởi đang vút đi trên không, lão nghe nhũn người, rồi rơi xuống.

Chiếc trán xuống trước, chạm vào nền phòng, kêu một tiếng cốp.

Ngoài cái sự nằm bất động, lão còn u trán, nổi gu cao lên, to hơn nắm tay.

Tiểu Linh Ngư vỗ tay cười lớn:

- Hay! Hay! Bây giờ thì ngươi trở thành độc giác sơn dương! Thêm một sừng, trông đẹp quá!

Vừa lúc đó, có tiếng thở dài bên ngoài vọng vào, rồi một câu than tiếp theo:

- Sống đã đến ngần ấy tuổi, lại cho một đứa bé con gạt gẫm được, trâu và dê các ngươi từ nay còn mặt mũi nào mà nhìn thiên hạ nữa chứ!

Tiểu Linh Ngư kinh hãi, hết lên:

- Ai đó?

Cánh cửa sổ hé ra, chỉ hé thôi, chẳng cần được mở rộng.

Một bóng người, vừa nhỏ, vừa dài, vừa trơn láng, chui qua khe hở vào phòng.

Người đó, chính là Bích Xà Thần Quân!

Tiểu Linh Ngư chớp mắt, cười hì hì:

- Ạ! Lâu quá, chúng ta mới gặp lại nhau! Thế nào, giỏi chứ? Vào đây, mình làm mấy chén đi!

Bích Xà Thần Quân bật cười hắc hắc, thốt:

- Cho ngươi biết, chất độc trong rượu của họ, do ta chế luyện ra đó, chỉ có mỗi một mình ta biết rõ độc tánh thôi. Ngươi đừng hy vọng nói dông nói dài chờ cho chất độc tiêu tan, để phản ứng. Dù ngươi nói ngàn lời, vạn lời, ngươi cũng chẳng có thì giờ khôi phục công lực, vận dụng chân khí.

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Thế ra, cái số của ta đến đây là hết rồi! Nhất định ta phải chết. Thật là thảm thương cho ta quá!

Bích Xà Thần Quân gật đầu:

- Chắc vậy rồi!

Lúc đó, Bạch Dương và Huỳnh Ngưu rên rỉ. Bạch Dương rên kháp kháp, Huỳnh Ngưu thì rên ồ ồ, mắt thấy rõ, nhưng toàn thân lại cứng đơ, chúng nghe hết, thấy hết, nhưng chẳng cử động được, chẳng nói được.

Chất độc chúng trúng phải, nguy hại gấp mười lần loại độc của Bích Xà Thần Quân.

Nhìn chúng, Bích Xà Thần Quân biến sắc, kêu lên:

- Cương Thi Tán của Bán Nhân Bán Quỷ!

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Ngươi có nhãn lực khá đó! Hai vị nhân huynh này may mà uống ít đấy, nên chẳng đến đỗi phải chết, bất quá, chỉ trong nửaa khắc thời gian nữa, là thân thể cứng đờ luôn, cứng đờ mãi mãi đến suốt đời, có muốn đi đâu thì cũng phải nhờ người khiêng, hoặc đá lăn lăn như khúc gỗ tròn.

Huỳnh Ngưu và Bạch Dương đổ mồ hôi lạnh, hạt to bằng hạt đậu, rơi độp độp xuống nền, mồ hôi càng đổ, tiếng rên càng vang lớn.

Bích Xà Thần Quân hỏi:

- Có phải hai vị nhân huynh muốn cho tiểu đệ cứu nạn chăng?

Huỳnh Ngưu và Bạch Dương cố gắng gật đầu, nhưng chiếc đầu rung không nổi, cần cổ cứng đờ. Bất quá chiếc đầu chỉ nhít động nhẹ một ít thôi.

Bích Xà Thần Quân cười hắt hắt:

- Một kho tàng, một người hưởng, nghĩ ra cũng nhiều quá, nhưng đem chia cho ba, thì mỗi phần lại quá ít. Mà, con người ai cũng muốn hưởng nhiều, sự hưởng nhiều của một người đương nhiên phải gây nên cái khổ cho hai người còn lại!

Lão dừng lại, cười lên ha hả, rồi tiếp:

- Hà huống, hai vị từng nói với tại hạ là sẽ lưu ký hiệu dọc theo đường cho tại hạ biết. Dám hỏi hai vị, ký hiệu đó, hai vị có lưu lại không, ký hiệu như thế nào, lưu lại ở đoạn đường nào? Nếu tại hạ không cho người trà trộn vào cái bọn hiếu tử hiền tôn của hai vị, thì tại hạ còn biết hai vị đi về phương trời nào mà theo?

Còn bao nhiêu mồ hôi lạnh, Huỳnh Ngưu và Bạch Dương đều tuôn ra hết, đầu ướt, mặt ướt, toàn thân ướt, mồ hôi càng tăng, thần sắc càng giảm, ánh mắt như mờ vì quá khiếp hãi.

Bích Xà Thần Quân lại cười vang:

- Hai vị thường ngày thích làm những trò quỷ, trò ma, giờ đây nếu có trở thành một cái xác cứng đờ, kể ra cũng hợp lý, vì bằng hữu với nhau.

Đột nhiên, lão ngưng cười, rồi quay mình, bước về phía Tiểu Linh Ngư.

Tiểu Linh Ngư tỏ vẻ thản nhiên thốt:

- Giả như ngươi muốn điểm huyệt ta, thì ngươi nên điểm nhẹ tay, bởi ta không còn vận dụng chân khí được, ngươi điểm mạnh là ta chết liền, mà ta chết liền thì không thú vị lắm.

Bích Xà Thần Quân bật cười ghê rợn:

- Thế thì thôi vậy, ta không điểm huyệt ngươi làm chi. Ta có phương pháp khác, cái phương pháp đó sẽ làm cho ngươi khoan khoái hơn, ngươi có cảm giác, nhột nhột, tăn tăn rợn rợn, mê ly hơn cái cảm giác lúc ngươi tiếp cận một nữ nhân. Ta bảo đảm điều đó, ngươi cứ tin ta.

Câu nói của lão vừa buông dứt, một con rắn nhỏ từ trong tay áo của lão chun ra, con rắn nhỏ hơn chiếc đầu đũa, màu xanh, sáng ngời, màu xanh phản chiếu với màu đỏ của chiếc lưỡi nó đưa ra, lia qua lia lại.

Tiểu Linh Ngư dù có cái mật to bằng núi, cũng phải rợn người.

Ống ta áo của Bích Xà Thần Quân mường tượng một hang rắn, con này vừa bò ra, con khác lại nối tiếp, trong thoáng mắt, hơn mười con nhút nhít bên ngoài tay áo, tất cả đều xanh, chớp sáng.

Từ trong tay áo bò ra những con rắn có vẻ chậm chạp, nhưng ra khỏi tay áo rồi thì chúng nhanh nhẹn phi thường.

Đã có mấy con phóng qua mình Tiểu Linh Ngư, con thì bò nơi mặt, con lại chui nơi giày.

Sau cùng, số rắn đó đã di cư từ tay áo Bích Xà Thần Quân, sang qua mình Tiểu Linh Ngư.

Rắn, hẳn phải tanh hôi, hẳn phải lạnh, chúng bò trên da thịt người, đừng nói chi là sợ, bởi người sợ là cái chắc rồi, người cảm thấy khó chịu vô cùng, miệng thì buồn nôn, da thịt ơn ớn.

Tiểu Linh Ngư trân mình mà chịu, chẳng những không dám nhút nhít, mà cũng nín thở luôn.

Bích Xà Thần Quân đưa ngón tay cái và ngón giữa lên thốt:

- Giả như ta búng một cái chóc, thì ngươi lập tức về chầu tiên tổ liền! Ta bảo đảm ngươi ra đi phiêu phiêu phưởng phưởng, như tiếng nhạc du dương, lơ lửng chập chờn!

Đoạn lão cười hì hì, hỏi:

- Đúng là một diễm phúc! Ngươi có muốn hưởng cái diễm phúc đó không?

Tiểu Linh Ngư kêu lớn:

- Ta không thích loại diễm phúc đó đâu!

Bích Xà Thần Quân hừ lạnh:

- Ngươi van cầu ta dung tha?

Tiểu Linh Ngư nhếch nụ cười khổ:

- Ngươi muốn đến nơi nào ta sẵn sàng đưa ngươi đến nơi đó.

Bích Xà Thần Quân chớp mắt, niềm hân hoan thoáng hiện nơi gương mặt.

Lão không đáp câu nói của Tiểu Linh Ngư, chỉ hỏi lại:

- Có đúng là cái kho tàng đó được chôn giấu tại Nga My sơn chăng?

Tiểu Linh Ngư quả quyết:

- Nhất định như vậy rồi!

Bích Xà Thần Quân nuốt nước bọt kêu một tiếng ực, thốt:
- Nếu vậy thì trong đêm nay, ta sẽ thấy tận mắt những bạc vàng, châu ngọc, những bí kíp vô giá, ghi chú những tuyệt học kỳ công!

Tiểu Linh Ngư cao giọng:

- Mắt thấy, nào có nghĩa gì? Tay sờ được, mới đáng kể, tay muốn quơ, muốn nhặt món nào tùy ý, bỏ lại cũng được, mang đi hết cũng chẳng sao, chỉ cần tự lượng sức mình có khuân đi tất số nổi hay không!

Bích Xà Thần Quân nhảy dựng lên, nhảy luôn mấy lượt, đoạn giục:

- Đi! Đi ngay!

Tiểu Linh Ngư trố mắt:

- Đi! Đi như thế này! Mấy con rắn ác ôn đó...

Bích Xà Thần Quân cười nhẹ:

- Chúng đeo nơi mình ngươi là có phúc lắm đấy nhé, còn kêu la nổi gì chứ? Ngươi biết không, chúng có cái tên là Xà Mỹ Nhân đó!

Tiểu Linh Ngư nhăn mặt:

- Nhưng mỹ nhân nhỏ quá, ta không thích chút nào! Huống chi, đi đường mà chúng cứ quấn quít như vậy, khổ quá! Làm sao ta đi được chớ?

Bích Xà Thần Quân điềm nhiên:

- Tiểu quỷ ơi! Ta làm sao canh giữ ngươi được? Ta phải nhờ chúng làm hộ ta cái việc giám thị. Ta bảo đảm, chúng hiền lắm, hiền như xử nữ, miễn là ngươi biết điều, đừng chạy hoang, đường vọng động, đừng chạm đến chúng, ngươi sẽ được bình an như thường. Cho ngươi biết, chúng chỉ ngoạm vào da ngươi một tí thôi, là ngươi sẽ vĩnh biệt cõi đời!

Lão bật cười ha hả!

Người ta cười, nghe vui tai, lão cười nghe sao mà đáng khiếp quá!

Tiểu Linh Ngư còn nói chi được nữa, bắt buộc phải đứng lên.

Hắn đứng lên rồi lại phải đi theo Bích Xà Thần Quân.

Đi, không phải là chuyện khó khăn, dù mang bịnh mà đi, dù còn chất độc trong mình, dù chưa vận khí được.

Ác nhất là mang cả một đàn rắn độc nơi mình mà đi, phần hắn dĩ nhiên chỉ dám nhút nhít đôi chân, bước theo Bích Xà Thần Quân, ngoài cử động đó, hắn chẳng dám làm một cái gì khác cả, hắn hiện tại là một cái xác cứng đờ, trừ đôi chân.

Nếu chỉ có thế thôi, cũng chẳng khổ sở lắm.

Cái điều khổ sở thực sự cho hắn, là những con rắn có chịu nằm yên một chỗ cho hắn đâu?

Chúng du lịch khắp mình hắn, làm hắn có những cảm giác y như Bích Xà Thần Quân đã nói: nhột nhột, lạnh lạnh, rợn rợn.

Bình sanh, hắn chưa hề lâm vào cảnh khó chịu như thế này! Hắn đúng là một con trâu, bị xỏ mũi, người ta dắt đi đâu thì dắt, chẳng dám khịt khịt...

Hắn ra đến bên ngoài cửa rồi, vẫn còn nghe tiếng rên của Huỳnh Ngưu và Bạch Dương, tiếng rên có một âm vang khác trước, mường tượng cả hai gọi hắn, gọi Bích Xà Thần Quân.

Tiếng rên như van cầu, như mắng chửi, dù là người có cái tâm sắt đá, cũng phải khích động như thường.

Nhưng, cái tâm của Bích Xà Thần Quân tuy không là bằng sắt, bằng đá, tuy bằng thịt bằng máu, khổ nổi lại là bằng thịt chết, máu chết, thì tiếng rên kia có thê thảm bao nhiêu, cũng chẳng khác nào tiếng gió gào giữa sa mạc hoang vu.

Còn Tiểu Linh Ngư, hắn dù thương người, trước hết hắn cũng phải thương lấy hắn chứ!

Cái bản thân chưa gìn giữ được an toàn, còn chiếu cố đến ai được?

Một tên công nhân khách sạn bước tới, đến trước mặt hắn, vừa cười vừa thốt:

- Thiếu gia...

Y cười, y nói, bởi y chưa nhìn kỹ Tiểu Linh Ngư.

Nói được hai tiếng, y ngưng câu liền, mặt tái xanh, rồi ngã xuống, hôn mê liền.

Đừng nói là y, cho dù là bất cứ ai khác, thấy đàn rắn trên mình của Tiểu Linh Ngư, cũng phải xỉu như y!

Tiểu Linh Ngư cười khổ, tự thốt:

- Hiện tại, chắc ta có vẻ ưa nhìn lắm! Trên thế gian này, thiên hạ trang sức bằng vòng vàng, hoa bạc, nạm ngọc, cẩm châu, còn ta thì trang sức bằng rắn! Rắn vấn đầu, rắn vòng cổ, rắn đeo tai! Rắn bám ngực, thay huy chương, rắn ở mọi nơi, rắn chớp sáng như châu ngọc! Nếu có thể, ta sẽ tặng những món trang sức này, về Tiểu Tiên Nữ và Mộ Dung Cửu!

Hắn nói gì, mặc hắn, Bích Xà Thần Quân chẳng hề lưu ý nghe nữa tiếng, hoặc giả lão có nghe, song lão phớt tỉnh như thường.

Than cho thân phận mình xong, hắn lại quơ quàng đến chuyện khác:

- Thực ra, ai vẽ bức họa đồ, không được khéo tay lắm, những nét rất mơ hồ, nếu mình không thông minh, vị tất mình suy nghiệm nổi nơi chôn giấu kho tàng! Mình phải mất trọn một đêm, tra cứu!

Bức họa đồ!

Chỉ có cái món này mới làm cho Bích Xà Thần Quân động tâm thôi.

Lão chớp mắt, hỏi liền:

- Lối vào, có phải là ở phía trước mặt chăng? Hay là ở phía sau núi?

Tiểu Linh Ngư buông nhẹ:

- Phía sau...

Hắn không kịp dứt trọn câu.

Rồi Bích Xà Thần Quân lạnh lùng tiếp:

- Từ đây đến phía sau núi, ta không cần sự hướng dẫn của ngươi nữa. Dù vậy, ngươi cũng phải đi theo ta, nếu khôn hồn thì chẳng bao giờ ly khai ta. Giả như ngươi làm một cử động gì, như gọi, như ra ám hiệu, để cho người khác lưu ý đến cái việc tìm kho báu này, thì nhất định là ngươi phải khổ với mấy con rắn!

Tiểu Linh Ngư thở dài, rồi điểm một nụ cười, dĩ nhiên một nụ cười không hồn:

- Ta câu dẫn ai khác làm chi? Trên thế gian này, tất cả người mọi giới đều là cừu nhân của ta, ta có giúp cừu nhân ta làm giàu, làm có mà chi? Yên trí đi, ta chẳng có bằng hữu, ngươi đường lo sợ ta gọi bằng hữu đến chia của với ngươi!

Bích Xà Thần Quân nạt:

- Câm! Ta không muốn nghe ngươi lý sự. Cứ ngậm miệng mở tai mà nghe ta, làm theo ta thôi!

Tiểu Linh Ngư lại thở dài:

- Nói như vậy có sao đâu? Đến những lời như vậy, ta cũng không được phép nói nữa à?

Mất cái phận sự hướng dẫn rồi, bây giờ hắn lại bị người dắt đi, như kẻ mù được người sáng mắt dắt đi.

Bích Xà Thần Quân đi nhanh, hắn phải đi nhanh, Bích Xà Thần Quân chậm bước, hắn phải chậm lại. Đi qua những đoạn đường nào, hắn chẳng biết rõ, bởi chiếc bao bố màu đen che khuất đôi mắt.

Một lúc sau, hắn nghe chung quanh vắng lặng lạ lùng, gió vờn bên mình hắn, lành lạnh.

Bỗng, hắn cảm thấy tay mình bị nắm, rồi mình bị lôi vào một bụi cây cỏ.

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

- Cái lão quỷ này hẳn trông thấy ai đó đáng sợ lắm...

Bích Xà Thần Quân nghiêng đầu kề miệng sát bên tai hắn, hăm:

- Ngươi thốt một tiếng nhỏ, là cầm như mất mạng nhé!

Ngoài xa sáu, bảy trượng, có tiếng nói vang lên:

- Liễu đầu Thiết Tâm Nam làm sao mà vừa đến đây lại biến đâu mất?

Tiểu Linh Ngư giật mình.

Aâm thinh đó, đúng là của Tiểu Tiên Nữ! Nàng đến đây làm gì? Sao lại có ta Thiết Tâm Nam đi với nàng?

Thế có Mộ Dung Cửu ở trong đoàn chăng? Chẳng lẽ cũng có luôn Cố Nhân Ngọc?

Nhưng hắn không cần nghĩ ngợi lâu.

Bởi, Mộ Dung Cửu đã cất tiếng:

- Chỉ sợ nàng thấy bọn ta, cho nên ẩn mặt chăng?

Ạ!

Thì ra, họ không đi chung đoàn với nhau và Thiết Tâm Nam bị Tiểu Tiên Nữ và Mộ Dung Cửu theo dõi!

Tiểu Linh Ngư sợ thật.

Trong trường hợp này, bắt buộc hắn phải sợ, chứ nếu vào lúc nào khác, ở nơi nào khác, gặp cả hai cùng chung một chỗ, thì hắn thích thú phi thường.

Hắn thích thú vì đành rằng cả hai cùng có ý giết muốn hắn, song hắn thừa thủ đoạn khích họ, cho họ hờn dỗi với nhau, rồi họ đánh nhau, trong hai, hẳn có một bảo vệ hắn.

Hắn thích nhất là những cảnh nhiệt náo, có đánh nhau, là hắn thích rồi.

Nhưng ở nơi khác, họ vì tự ái mà đánh nhau.

Còn tại đây, nếu họ có mặt là vì kho tàng, họ đã liên minh mà đến, thì cái thế liên minh của họ, khó cho hắn phá vỡ lắm!

Tuy sợ, hắn lại vái van cho hai nàng phát hiện ra hắn gấp.

Mà làm sao cho hai nàng phát hiện ra hắn?

Giả như hắn nhít động một chút, hắn gọi một tiếng, dù hai nàng có cánh cũng chẳng đến kịp, đàn rắn ác ôn kia ở ngay trên mình hắn, chủ rắn lại ở kề cận hắn.

Liệu hắn sống nổi mà chờ hai nàng vượt khoảng cách sáu, bảy trượng đó chăng?

Tiểu Tiên Nữ trầm giọng:

- Chúng ta âm thầm theo sau, suốt đoạn đường dài, nàng chẳng hề hay biết, nàng lại thất tha thất thểu như kẻ mất hồn, có lưu ý đến cái gì đâu mà phát giác ra bọn ta?

Nàng chỉ mơ màng đến tiểu quỷ, dù có cả một đoàn quân đi sau, chưa chắc gì nàng nghe tiếng động!

Mộ Dung Cửu cũng trầm giọng:

- Thơ thơ lo ngại mình không tìm gặp nàng?

Tiểu Tiên Nữ buông nhẹ:

- Ngu thơ chỉ sợ... chỉ sợ...

Mộ Dung Cửu cười nhạt:

- Nói thế, chứ thơ thơ đâu có sợ chẳng gặp nàng? Gặp cũng tốt, không gặp cũng chẳng sao, gặp hay không gặp, điều đó không quan hệ gì, phải vậy chăng? Cái điều quan hệ, là gặp hay không gặp tiểu quỷ đó, phải vậy chăng?

Tiểu Tiên Nữ nhìn nhận liền:

- Đúng vậy đó! Ngu thơ chỉ sợ không tìm ra tiểu quỷ...

Không gặp tiểu quỷ thì làm sao móc quả tim của hắn? Không móc được quả tim của hắn, thì làm sao ngu thơ hả giận chứ? Phải làm sao, phải làm mọi cách moi quả tim của hắn, để xem nó có mấy lỗ, mấy hang, nó có bao nhiêu thớ thịt, nó màu sắc gì? Ngu thơ không ngại mất thì giờ xé từng thớ thịt của quả tim hắn, mà đếm!

Mộ Dung Cửu điềm nhiên:

- Mấy lỗ, mấy hang, bao nhiêu thớ thịt, điều đó thì tiểu muội miễn nói đến, chứ còn về màu sắc, thì đen là cái chắc! Tim của quỷ thì đương nhiên là đen rồi!

Aâm thinh cuộc đối thoại giữa hai nàng vang lên, thoạt đầu còn cách độ sáu, bảy trượng, dần dần nghe nhỏ hơn, âm thinh nhỏ là hai nàng dần dần đi xa hơn.

Tiểu Linh Ngư trông chờ, van vái cho hai nàng tiến về phía hắn, song hai nàng lại đi ngược chiều.

Để cho hai nàng đi luôn sao? Tiểu Linh Ngư có thể gọi to, cho hai nàng trở lại chăng?

Bởi không làm được điều đó, hắn hận vô cùng.

Muốn, mà không làm được theo ý muốn, hận mà không làm gì được cho hả hận, hắn đành chịu với cái gì xảy ra, cứ xảy ra, chứ còn biết sao bây giờ?

Nhưng, chẳng phải vậy mà hắn hoàn toàn thất vọng.

Hay đúng hơn, hắn chẳng hề tuyệt vọng. Còn một hơi thở cho hắn là còn một tia hy vọng cho hắn.

Tuyệt là dứt, dứt vĩnh viễn, song hắn chưa nghĩ là phải dứt vĩnh viễn, bất quá, thất vọng trong phút giây này, để chờ cái hy vọng sẽ đến với hắn.

Hắn suy qua khẩu khí của Tiểu Tiên Nữ và Mộ Dung Cửu, hắn phát họa trường hợp Thiết Tâm Nam, thoạt đầu, nàng được hai liễu đầu đó buông thả cho nàng đi, nàng đi rồi, hai liễu đầu âm thầm theo sau.

Cái mưu kế của hai liễu đầu, cổ hủ quá, đơn giản quá, thế mà ai ai cũng bị vào tròng!

Nhưng, Thiết Tâm Nam đi đâu?

Hai liễu đầu theo nàng đến đây, tức nhiên nàng phải đến đây chứ, đã đến đây rồi, sao nàng lại mất dạng?

Nàng đến đây, chắc chắn là không phải vì kho tàng, báu vật đó rồi vậy.

Điều này, Tiểu Linh Ngư dám bảo đảm là đúng mười mươi.

Hắn nghĩ rằng, nàng đến đây, là chờ đón hắn, bởi nàng hiểu, kho tàng ở tại Nga My sơn, và thế nào hắn cũng mò mẫm đến Nga My sơn.

Song, nàng cũng thừa hiểu là Mộ Dung Cửu đã nhốt Tiểu Linh Ngư trong nhà đá, Mộ Dung Cửu đã đổ chì, bít lỗ khóa rồi, Tiểu Linh Ngư dù có cách thoát ra được, cũng còn lâu.

Thế tại sao nàng đến đây để chờ đón hắn?

Hoặc giả, trong những phút giây sau cùng, nàng cảm thấy cuộc đời điêu linh phiêu bạt của nàng quá khổ, nên muốn dừng bước lại và khi dừng bước, nàng phải có một sự nghiệp trong tay.

Do đó mà nàng nghĩ đến kho tàng, rồi tìm về Nga My sơn?

Yù niệm phát sanh liên tục, ý này lên, lên rồi đi qua, ý khác nối tiếp, ý niệm đảo lộn bên trong, ánh mắt của Tiểu Linh Ngư cũng đảo lộn lên bên ngoài.

Vô ích, hắn chẳng thấy một bóng hình nào thấp thoáng.

Cái điều hắn mong mỏi, không đến, thì tai nạn của Bích Xà Thần Quân cũng chẳng đến.

Bích Xà Thần Quân hừ một tiếng, rồi hắn hằn học bên tai hắn:

- Hay là ngươi đã tiết lộ chỗ chôn giấu báu vật cho nhiều người biết?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Ngươi tưởng ta có thể làm được một việc như vậy à?

Bích Xà Thần Quân không lưu ý đến câu nói đó, chỉ hỏi luôn:

- Ngoài ngươi ra, còn ai biết địa điểm nữa chăng?

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Còn chứ! Ngoài ta ra, còn có Yến Nam Thiên! Cái người chôn giấu hẳn phải biết địa điểm chứ!

Hắn mỉa, nhưng Bích Xà Thần Quân không tức, trái lại lão mừng, lão thở phào phào, khoan khoái, lão thốt:

- Chúng ta đã đến phía sau núi rồi, bây giờ ngươi, phải dẫn đường.

Tiểu Linh Ngư sáng mắt lên, đúng lúc chiếc bao bố được Bích Xà Thần Quân lấy ra khỏi mặt hắn.

Thời gian đang đêm, song là đêm có nhiều sao quá, nên không gian vẫn sáng. Với ánh sáng đó, cảnh núi đẹp vô cùng. Huống chi, đây là một danh sơn!

Tiểu Linh Ngư thở phì phì mấy tiếng, rồi cười hì hì thốt:

- Bây giờ, ta mới biết, làm một kẻ mù, chẳng thích thú chút nào.

Chương 22: Âm sai, dương thố

Nga My sơn, hiểm tuấn phi thường, mà cũng hùng vĩ phi thường. Nó cao hơn Ngũ Nhạc, nó đẹp gồm tú khí của chín châu. Ai đến Nga My rồi, được du hành ở phía hậu, mới thấy rõ cái uy nghi của nó.

Đứng phía sau núi nhìn ra bao la, nhìn xuống mông mênh, mới thức ngộ con người là hạt cát, mà hồn phách do tạo hóa đặt vào cũng tháp cánh mà bay, bởi cảm thấy cái nơi tạm ngụ quá nhỏ, quá hèn trở về giữa khoáng đạt của không gian...

Theo con đường dốc tiến lên không bao lâu là du khách như chập chờn trong sương mù, càng lên cao, như càng đi vào mây, mây từ dưới xa lưng chừng núi lên tận đỉnh, mây giăng mắc bốn bề. Nếu cho rằng hoang vu cô tịch cũng được, bởi có cái thiên nhiên nào chẳng cô tịch hoang vu?

Và nơi đây, bỏ một vùng quanh chân núi, tất cả các nơi còn đượm thiên nhiên, nhân lực chưa xâm nhập mãy mai, trừ một vài ngôi chùa rải rác đâu đó. Chùa chưa phải là chứng tích xâm nhập của nhân lực đối với thiên nhiên, trái lại chùa nói lên sự trở về thiên nhiên của nhân lực.

Tiểu Linh Ngư hiện tại tuy thoát khỏi sự kềm chế của Bích Xà Thần Quân, tuy chạy nhảy tự do, song còn mấy con rắn độc trên mình kia là một bản án tử hình treo sẵn, hắn có phải hoàn toàn thoát nạn đâu? Bích Xà Thần Quân cố gắng theo hắn, hắn cũng cố gắng chạy lên, chạy mà có chết cũng chạy, chứ ở lại rồi đã chắc gì thoát khỏi chết với những con rắn? Hắn chạy, bắt Bích Xà Thần Quân phải chạy theo, hắn chết Bích Xà Thần Quân cũng phải chết theo, như thế là sướng lắm rồi, chẳng bù với cái việc hắn phải chết một mình sao?

Chạy một lúc, cả hai thở hồng hộc. Bích Xà Thần Quân hỏi qua hổn hển:

- Đến chưa?

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Ngươi còn cho là chạy chậm nữa à? Cho ngươi biết lạc lõng vào vùng này, nếu chẳng có ta dẫn đường, thì dù ngươi tìm đúng bảy ngày đêm, vị tất thấy địa điểm!

Đột nhiên Bích Xà Thần Quân bật cười lớn, vuốt một câu:

- Ta biết ngươi là một tiểu tử giỏi dắn lanh lẹ, ta phải nhìn nhận kém ngươi, kém xa!

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Phải đó! Hiện tại thì ta hơn ngươi, hơn ở mọi phương diện! Bởi kho tàng chưa hiện ra trước mắt thì cái gì ta cũng hơn ngươi, giả như ta có cái đuôi dài một dặm, ngươi cũng chịu khó đi từ mông ta đến cuối đuôi mà vuốt, vuốt xuôi rồi vuốt ngược, vuốt đến khi nào kho tàng xuất hiện, ngươi chặt luôn đuôi ta, rồi chặt luôn đầu ta!

Bích Xà Thần Quân ngọt giọng:

- Đừng nói nhảm, tiểu quỷ! Ngươi cứ yên trí, chẳng bao giờ ta giết ngươi, gặp kho báu rồi ta còn đối đãi tử tế với ngươi hơn, ta nhất định đối tốt với ngươi mà! Ngươi...

Bỗng, lão hét lên:

- Tiểu quỷ! Ra đây!... Ra đây ngay!...

Lão đang đắc ý, cứ thốt mà chẳng cần nhìn, chừng nhìn lại Tiểu Linh Ngư biến đâu mất. Không thấy Tiểu Linh Ngư, Bích Xà Thần Quân xuất hạn ướt đầu, ướt trán.

Lão quát lớn, bất chấp bọn Mộ Dung Cữu nghe hay không nghe:

- Ngươi chui ở đâu, ra đây ngay! Cho ngươi biết, ta chỉ hút gió một tiếng, ta chỉ búng tróc ngón tay, là ngươi mất mạng liền! Vô luận ngươi chui ở xó nào, hang ngách nào, ngươi cũng phải chết! Đừng mong thoát khỏi tay ta, vô ích!

Đêm càng xuống sâu, không gian càng trầm tịch. Chẳng có một tiếng động, chẳng có một bóng hình thấp thoáng chung quanh. Tiểu Linh Ngư biến mất. Bích Xà Thần Quân khẩn cấp quá chừng, luôn luôn dậm chân, luôn luôn hét. Hét mãi, lão lại dọa:

- Bích Ty Xà của ta, còn có cái tên là Phục Cốt Trùng, chúng cứ bám mãi nơi mình ngươi, như dính liền với da, với thịt, xương, nếu ta không ra lịnh, chẳng bao giờ chúng rời ngươi! Nếu ta ra ra lịnh, chúng ngoạm ngươi liền. Ngươi chết đi, chui xuống mồ, chúng cũng bám sát, chui theo. Suy nghĩ đi, tiểu quỷ, đừng ngu dại mà làm một việc tai hại thì có, chứ chẳng hề ích lợi!

Bỗng, có tiếng cười sằng sặc vang lên bên cạnh lão, rồi Tiểu Linh Ngư lên tiếng:

- Ta ở đây, có đi nơi nào đâu. Ngươi làm gì mà rối lên như vậy?

Bích Xà Thần Quân đảo mắt tìm mãi. Lâu lắm lão mới phát hiện ra một cái hang nhỏ ẩn sau những dây leo buông phủ chằng chịt từ những cành cây, dưới đất lại có cỏ mọc dày đan lên. Đêm khuya, tối tăm, tuy có chậm một chút, lão tìm ra được cái hang đá nhỏ đó, kể nhãn lực của lão cũng khá lắm. Tiểu Linh Ngư đang ở trong cái hang đó.

Hắn gọi:

- Vào đây! Cái hang này là lối vào của kho tàng đây!

Thấy cái hang, tìm được hắn, Bích Xà Thần Quân sôi giận, định xử trị hắn một phen, song khi nghe hắn nói cửa hang là lối vào kho tàng, lão hết giận liền. Lập tức lão cúi mình chui qua cỏ, qua dây leo, vào đến chỗ Tiểu Linh Ngư đang nấp.

Lạnh! Ở đó sao lạnh quá chừng, người có công phu tu vi như Bích Xà Thần Quân cũng lạnh như thường, mà lại lạnh trên sức chịu đựng.

Lão thở dài thốt:

- Chỉ có mỗi một Yến Nam Thiên mới tìm ra nơi thần bí như thế này để chôn giấu báu vật!

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Nếu chôn giấu kho báu ở nơi giản dị nào khác, thì giờ đây ngươi có cất công tìm kiếm chăng? Nó đã về tay bất cứ ai khác rồi, nó đâu có chờ cái đêm nay, ngươi đến viếng thăm nó, khuân dọn nó?

Bích Xà Thần Quân cười hì hì:

- Phải! Phải phải! Ngươi nói đúng! Địa điểm có thần bí, mới ít người biết được, nên nó còn đó, chờ đợi chúng ta! Nhờ có bức họa đồ, chứ nếu không thì giả như biết rằng báu vật chôn giấu tại Nga My sơn, chẳng ai nghĩ ra báu vật ở tại đây, có thể họ sẽ quật ngã cả dãy Nga My này cũng nên, quật ngã cũng chẳng hy vọng gì tìm được!

Lão dừng lại một chút, vỗ tay lên vai Tiểu Linh Ngư, cười mấy tiếng, tiếp:

- Mà cũng nhờ ngươi! Phải nói là nhờ ngươi, hoàn toàn nhờ ngươi mới đúng!

Tiểu tử ơi! Sao ta yêu ngươi quá chừng!

Cuối cùng, lão kêu khẽ:

- Yến Nam Thiên! Yến Nam Thiên! Uổng phí tâm tư của ngươi! Chung cuộc rồi ngươi cũng mất của!

Thoạt đầu mới vào lão nghe lạnh không chịu nổi. Bây giờ, lão đắc ý quá, hết lạnh nữa rồi. Cái hang đó, tối tăm quá, ở trong hang, ngửa bàn tay chẳng thấy ngón. Bích Xà Thần Quân có thủ sẵn trong mình một mồi lửa, tuy không lớn, song rất sang.

Lão dặn Tiểu Linh Ngư:

- Cứ đi theo ta nhé!

Khêu mồi lửa đó, lão tiếp:

- Ngươi thấy vật chi đây không? Cho ngươi biết ta đã chuẩn bị nó từ lâu lắm rồi đó, cái mồi lửa này đáng giá ba trăm lượng bạc, ta phải van lơn lắm, mới mua lại được của lão Hỏa Nha. Nó có thể cháy suốt một ngày một đêm mà không tắt...

Không may cho lão, mồi lửa đang cháy ngon, lão vừa dứt câu, mồi lửa tắt phụt.

Nó tắt tự nhiên.

Tiểu Linh Ngư reo lên:

- Cái mồi lửa quý thật! Qúy đến độ vừa cháy là tắt ngay! Mồi lửa đáng giá ba trăm lượng, kể ra chưa đắt lắm!

Bích Xà Thần Quân căm hận:

- Cái lão Hỏa Nha đó, thế mà man trá đáng ghét! Đến ta mà lão cũng dám lừa!

Được rồi! Lão sẽ trả giá đắt cho việc này!

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Chẳng có gì đáng trách lão ấy! Chẳng qua ngươi quá tin tưởng, quá hy vọng vào một vật chẳng đáng giá, tự nhiên ngươi phải thất vọng, phải căm hận. Ngươi thổi phồng nó quá, chính ngươi tạo gió làm tắt nó đó!

Bỗng hắn nhảy dựng lên, rồi chồm tới, suýt ngã xuống. Chừng như hắn chạm chân vào một vật gì. Bích Xà Thần Quân cố bật mồi lửa, mồi lửa cháy lên, lão không vấp nhưng lại nhảy dựng lên, lùi về phía hậu.

Dưới chân họ có ba xác chết. Cả ba nạn nhân vận y phục cực kỳ hoa lệ, trường kiếm còn trong tay, ánh kiếm chớp ngời dưới mồi lửa của Bích Xà Thần Quân. Ba xác chết co quắp lại. Đúng là họ không thoải mái chút nào lúc lâm chung. Như vậy kể cũng thảm. Tay chân xác chết đã lạnh, song thân mình còn mềm mại, điều đó chứng tỏ họ chết chưa lâu lắm. Bất quá họ chết trước đó độ một khắc thời gian thôi.

Bích Xà Thần Quân đưa mồi lửa sát mặt ba xác chết, nhận diện nạn nhân. Bất giác lão biến sắc, mặt lão biến sắc đáng sợ hơn ba xác chết. Bàn tay cầm mồi lửa run run suýt làm tắt mồi lửa.

Tiểu Linh Ngư lấy làm lạ, hỏi:

- Ngươi nhận ra họ?

Bích Xà Thần Quân đáp:

- Kim Lăng tam kiếm! Kiếm của họ sắc bén phi thường, chém sắt như chém bùn.

Lão thốt một câu gọn, mặt lão còn xanh dờn. Lão ghê rợn trước cái chết của ba người này, mà chắc đến họ, lão cũng ghê rợn luôn tài nghệ của họ, nhất là ba thanh kiếm báu.

Tiểu Linh Ngư gật gù:

- Thì ra, ba người này là những nhân vật thành danh!

Bích Xà Thần Quân chớp mắt:

- Nào chỉ thành danh suông mà thôi! Họ thuộc cái lớp nhất lưu cao thủ. Trên giang hồ, rất ít kẻ đối địch lại họ! Chẳng rõ tại đâu, họ cũng biết có kho tàng, và biết đúng cái nơi chôn giấu báu vật!

Lão cứ tự hỏi, hỏi đi hỏi lại mấy lượt:

- Tại sao? Tại sao họ biết được chứ?...

Tiểu Linh Ngư cũng kỳ quái nhìn lão, hắn cau mày lẩm nhẩm:

- Điều đó quả thật lạ lùng! Tại sao họ cũng biết như ta?...

Bích Xà Thần Quân vụt hét:

- Ngươi chỉ kỳ quái mà thôi à?

Tiểu Linh Ngư so vai, bĩu môi:

- Chứ ngươi bảo ta phải làm sao nữa? mà dù gì thì họ cũng đã chết rồi, chúng ta còn nghĩ đến điều đó làm chi?

Bích Xà Thần Quân nổi giận:

- Họ chết rồi thì hết chuyện sao? Họ chết, hẳn là có người giết họ chứ? Người giết họ đương nhiên cũng biết được nơi này có kho tàng báu vật, người giết họ vì kho tàng đó, dù một đứa bé con cũng hiểu như vậy! Điều đáng nói là kẻ giết chết cả ba tay kiếm phi phàm một lượt, chẳng phải là một nhân vật tầm thường đâu!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Kỳ quái! Kỳ quái thật! Người đó là ai? Tại sao y cũng biết sự bí mật như chúng ta?

Bích Xà Thần Quân nghiến răng:

- Kỳ quái cái gì nữa? Ngươi không nói cho người đó biết, thì còn ai nói? Yến Nam Thiên khổ công tìm một địa điểm thần bí, chôn giấu báu vật, lại khổ tâm vẽ thành bức địa đồ chỉ dẫn, ngươi cũng hiểu là loại bản đồ đó, có ai vẽ thành nhiều bản đâu? Một bản thôi, mà bản duy nhất lại ở trong tay ngươi, trừ ra ngươi...

Mồi lửa trong tay chợt tắt. Lần này Bích Xà Thần Quân không còn nghi ngờ gì nữa, lão chẳng còn cho rằng mồi lửa vô giá trị. Mồi lửa đáng giá ba trăm lượng bạc hẳn phải đặc biệt? Khi nào tắt một cách vô lý được? Hẳn là trong bóng tối, ở một góc, một xó nào đó có kẻ thổi tắt. Có kẻ thổi tắt, có nghĩa là còn có ít nhất một người sống quanh họ!

Một người còn sống, ngay tại địa điểm chôn báu, có ba xác chết. Người sống đó thừa sức giết ba tay kiếm tuyệt luân. Người sống đó đương nhiên là một tay ghê gớm.

Thổi tắt mồi lửa là có ý trêu Bích Xà Thần Quân rõ rệt. Trốn ở đây, nếu không ngăn trở lão trong cái việc tìm kho báu, thì còn là mục đích gì khác hơn chứ?

Lão lùi nhanh ba bước, chạm vách đá, tay lão ấn vào vách, miệng lão hét lên:

- Ai ở trong bóng tối đó? Giở trò quỷ gì thế?

Đúng như lão suy đoán. Từ đâu đó, có tiếng đáp từ từ:

- Khen ngươi đó! Ngươi đoán rất chính xác. Người hạ sát Kim Lăng tam kiếm, hiện còn ở trong động này. Người đó là ta!

Giọng nói chậm rãi, thản nhiên, nghe ra chẳng có oai khí nào đáng sợ. Song trong trường hợp này, những cái gì bình thường đều là đáng sợ cả. Bởi ở những nơi nguy hiễm, người giữ được thản nhiên, hẳn phải là tay có bản lĩnh phi phàm, có bản lĩnh cao mới dám đặt mình trên mọi sự việc, mới giữ sự bình tĩnh hoàn toàn. Phải là tay siêu đẳng mới không bị ngộp.

Cho nên Bích Xà Thần Quân phải sợ. Lão rung rung giọng hỏi:

- Mà... mà ngươi là ai? Ít nhất cũng phải cho ta biết cái tên, cái hiệu chứ?

Người đó vẫn điềm nhiên:

- Người thử đoán xem, ta là ai?

Bích Xà Thần Quân qua phút giây sợ hãi, căm tức, trở lại nghiến răng bật mồi lửa lên. Mồi lửa cháy, đúng lúc một người vận áo màu tro từ phía trong động bước ra. Mặt y cũng đồng màu với áo. Thì ra y bao mặt bằng thứ vải đồng màu, che giấu mặt mũi, che khuất cả mọi phần trên đầu, trên mặt.

Tiểu Linh Ngư lấy làm lạ. Phàm mang nạ ít ra người ta cũng chừa hai lỗ nơi mắt chứ, nếu không chừa lỗ thì làm sao thấy đường? Không mù mà làm cho mù, cái cảnh đó gây nên một tư vị không thích thú lắm, chẳng hiểu tại sao người ấy lại chịu nổi?

Hắn chẳng nhận ra người ấy là ai nên lấy làm lạ.

Bích Xà Thần Quân vừa trông thấy người đó, đổ mồ hôi lạnh ướt trán liền. Lão kêu lên:

- Ngươi... ngươi là Khôi Biển Bức!

Tiểu Linh Ngư đã gặp một con nhện đen, bây giờ lại gặp thêm một con dơi xám.

Nhện lợi hại như thế nào, hắn đã hiểu rồi, dơi hẳn cũng lợi hại lắm, bởi có lợi hại mới sát hại Kim Lăng tam kiếm chứ? Sát hại từng người một chẳng có gì lạ, sát hại cả ba, cùng một lượt, một chỗ, cái đó mới đáng sợ.

Người áo tro không đáp, chỉ hỏi lại qua một tiếng cười nhạt nhẽo:

- Ngươi quan sát kỹ chưa?

Bích Xà Thần Quân rung giọng hơn:

- Còn Miêu Đầu Ưng...

Lại thêm một con thú nữa, con chim ưng đầu mèo. Bỗng lão tràn mình, cứng đờ như pho tượng đá. Một pho tượng cầm mồi lửa, chẳng khác nào cái giá đèn tượng hình người, mà ai đó đặt trong động. Mồ hôi đổ từ đầu, từ trán, từ mặt xuống, mồ hôi xuất từ lưng. Toàn thân lão ướt đẫm.

Tiểu Linh Ngư thấy một người nữa, từ sau lưng lão bước tới. Người đó chẳng có vẻ gì đặc biệt, bất quá đôi mắt rất to, đôi mắt sang vô cùng. Chính đôi mắt đó gieo khiếp đãm cho bất cứ ai trông thấy y.

Người áo tro cười nhẹ:

- Khôi Biển Bức có mặt tại đây, tự nhiên Miêu Đầu Ưng chẳng thể ở xa. Từ giờ phút này, ngươi nên đối thoại với người trước mặt, quên người sau lưng đi, đừng lưu ý đến người sau lưng!

Phần Miêu Đầu Ưng, y giương đôi mắt to nhìn Tiểu Linh Ngư, y bật cười khanh khách:

- Ta hỏi các ngươi,chứ làm sao mà các ngươi lại đến được nơi này?

Khôi Biển Bức bảo Bích Xà Thần Quân nên đối thoại với người trước mặt, bây giờ người sau lưng hỏi, lão ta mới làm sau?

Dĩ nhiên là Tiểu Linh Ngư phải đáp, còn Bích Xà Thần Quân dù có muốn ngăn chận Tiểu Linh Ngư đáp thay hắn, sợ hắn nói những điều không nên nói, cũng chẳng dám mở miệng. Câu hỏi của Miêu Đầu Ưng rất thông thường, song âm vang mường tượng chim cú kêu đêm, nghe rợn làm sao.

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Thế chẳng phải ngươi mách với ta à?

Miêu Đầu Ưng giật mình:

- Ta tiết lộ với ngươi?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Bức địa đồ của Yến Nam Thiên làm gì có đến hai bản? Ngươi đã biết nơi này, tức nhiên ngươi nắm trong tay cái bản địa đồ duy nhất đó. Nếu ngươi không tiết lộ ra, thì làm sao bọn ta biết được mà mò mẫm đến đây? Ngươi còn bảo với bọn ta là nên tiếp trợ ngươi trừ diệt Khôi Biển Bức, để cho ngươi chiếm lấy kho tàng một mình, ngươi đã nói rõ ràng như vậy, sao bây giờ lại vờ lạ lùng như tuồng chẳng biết chi hết? Người định nuốt lời phải không? Không lẽ ngươi ngầm ước hẹn với người nào khác, để buông rơi bọn ta?

Thoạt đầu hắn cười, vừa cười vừa thốt, dần dần hắn không cười, đổi giọng căm hờn, cuối cùng thì hắn trừng mắt như giận dữ.

Hắn giận dữ, mặc hắn, Miêu Đầu Ưng tức uất có thể chết người được. Y hét lên:

- Ngần ấy tuổi mà ngươi dám ngậm máu phun người à? Lớn lên chút nữa ngươi sẻ bán luôn cả thiên đình! Ngươi hơn cả sư phó của ngươi!

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Phải! Ta ác độc! Ta ác lắm! Ngươi giết ta đi, nên giết ta để diệt khẩu!

Miêu Đầu Ưng rít lên:

- Khỏi phải bảo! Ta giết ngươi, giết để trừ hại cho đời!

Hai bàn tay của y bay ra, mười ngón cong như móng chim ưng, hai bàn tay chia nhau, một nhắm vào mắt, một nhắm vào yết hầu của Tiểu Linh Ngư.

Tiểu Linh Ngư bất động. Hắn đâu dám làm một cử động nhỏ. Cái đàn mỹ xà hơn mươi con của Thần Quân còn đó, nếu hắn cử động, dù có tránh được mấy cái chụp của Miêu Đầu Ưng, hắn cũng chết như thường.

Nhưng mạng số của hắn chưa vắn vỏi quá như vậy. Một bóng người chớp lên, bóng đó án trước mặt hắn, đồng thời bóng đó trầm giọng hỏi:

- Đối với một tiểu tử sao lại phải hạ độc thủ? Khổ tâm chi thế?

Bóng đó là Khôi Biển Bức.

Miêu Đầu Ưng thu hồi hai tay, trụ bộ, biến sắc mặt, hỏi lại:

- Tại sao ngươi ngăn chận ta? Hay là ngươi tin lời của tiểu quỷ?

Khôi Biển Bức lạnh lùng:

- Ta chỉ thấy kỳ quái thôi, địa đồ chỉ có một bức duy nhất, mà rõ ràng là chỉ có hai chúng ta làm chủ mà thôi. Những kẻ duy nhất biết điểm này, đương nhiên là hai chúng ta, thế tại sao có người khác đến đây?

Miêu Đầu Ưng căm hận:

- Chúng ta giao tình với nhau hơn hai mươi năm rồi, thế mà ngươi chẳng tin được ta nữa sao?

Khôi Biển Bức vẫn lạnh lùng:

- Kẻ mù thường dễ bị gạt, mà bịnh đa nghi thì hầu như tất cả chúng sanh đều có, riêng kẻ mù lại nặng bịnh đa nghi hơn ai cả!

Mù? Khôi Biển Bức mù sao? Vì đôi mắt đã mù, lão ta không chừa lỗ nơi tấm mạn che mặt. Lão ta giấu đôi mắt mù sau tấm mạn đó.

Miêu Đầu Ưng dậm chân thình thịch:

- Trời! Trời!

Y rít lên:

- Tốt! Tốt! Ngươi tưởng rằng ta muốn độc chiếm kho tàng! Nhưng ta lại nghĩ khác, Ta nghĩ rằng chính ngươi mới định chiếm kho tàng một mình nên mượn cớ này động thủ với ta, toan trừ diệt ta! Ta từng nghe thiên hạ nói là khó mà thân thiện với những kẻ mù. Thiên hạ từng khuyên ta, ta không nghe, ta hối hận là mình không nghe lời khuyên hữu lý! Ngươi...

Y chưa dứt câu, Khôi Biển Bức đã vẫy tay phát gió thổi tắt mồi lửa. Thừa cơ hội đó Tiểu Linh Ngư lùi lại ba bước. Hắn vừa đứng vững chân, bỗng nghe Miêu Đầu Ưng kêu lên:

- A! Ngươi hạ độc thủ với ta thật vậy à? Tốt! Tốt!

Tiếp theo đó gió chưởng, gió quyền nổi lên vùn vụt.

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

- Miêu Đầu Ưng ơi! ngươi còn hy vọng sống sót nữa sao?

Hắn đoán là Khôi Biển Bức mù, mà nếu lão ta mù hẳn phải luyện một môn công phu đặc biệt, bóng tối với lão rất quen, còn Miêu Đầu Ưng là người mắt sáng, tuy có nhãn lực song làm gì giao thủ bằng người quen bóng tối trong hoàn cảnh này?

Người mù linh hoạt hơn bất cứ kẻ sáng mắt nào trong bóng tối. Bởi cái thế giới tối là của người mù, người sáng mắt dù hoạt động được trong bóng tối, bất quá cũng coi làm tạm thời và miễn cưỡng.

Do đó Tiểu Linh Ngư cứ đoán thế nào Miêu Đầu Ưng cũng phải bại nơi tay Khôi Biển Bức. Họ giao thủ không lâu lắm. Tiểu Linh Ngư nghe mấy tiếng rắc rắc vang lên, tiếng xương gãy, rồi Miêu Đầu Ưng quát hận:

- Ngươi sẽ hối sau này! Nhất định có ngày ngươi sẽ hối...

Hối chuyện gì chứ? Y không thốt nữa. Sự im bặt của y có ý nghĩa là y bị đánh chết hoặc y đã chạy đi rồi.

Khôi Biển Bức với giọng bình thản hòa dịu, hỏi:

- Tiểu tử đâu rồi?

Tiểu Linh Ngư nín thở. Hắn cũng chẳng dám nhúc nhích, lúc này hắn bớt sợ mấy con rắn, bởi có thể là Bích Xà Thần Quân cảm kích hắn vì cái mưu mẹo ly gián đó.

Hắn chỉ sợ sa vào tay Khôi Biển Bức thôi. Hắn ngu dại gì mà chẳng hiểu mục tiêu thứ hai của Khôi Biển Bức, sau Miêu Đầu Ưng chính là hắn?

Khôi Biển Bức lại dịu giọng hơn:

- Tiểu đệ đâu rồi? Sao tiểu đệ không lên tiếng? Tiểu đệ tiết lộ âm mưu của lão, ta phải cảm tạ tiểu đệ mới được!

Lão vừa thốt, vừa bước đi. Lắng nghe tiếng bước chân, Tiểu Linh Ngư biết ngay lão đang đi về phía hắn. Kẻ mù có những đặc điểm mà kẻ sáng mắt không thể có dù tập luyện cách nào cũng chẳng thành công được. Cái đặc điểm đó, là xúc giác, không cần tiếp cận nhau, chính âm thinh cũng gây được xúc giác như thường. Âm thinh làm dao động không khí, không khí chạm vào kẻ mù.

Dù Tiểu Linh Ngư nín thở, song lòng động thì hẹp, lại có nhiều người, hơi người bốc nhanh vì không bị hâm nóng mau. Đó cũng là một điểm giúp cái xúc giác của kẻ mù hoạt động. Cho nên Khôi Biển Bức phát hiện ra vị trí của Tiểu Linh Ngư không khó khăn lắm. Tiểu Linh Ngư xuất hạn ướt đầu, ướt mình, hắn dán mình vào vách đá, áo đẫm mồ hôi, vạt áo dính luôn vào vách.

Khôi Biển Bức lại tiếp, giọng nói lão ấm dịu hơn như dỗ ngọt:

- Ngươi sợ gì mà chẳng ra đây với ta? Khi nào một kẻ thọ ơn lại hãm hại người thi ơn chăng? Ngươi là người ơn của ta cứ ra đây!

Lão cứ bước tới, Tiểu Linh Ngư càng đổ mồ hôi lạnh. Lão lại cười, cười ra tiếng rồi tiếp:

- Thì ra ngươi còn ở đây mà! Ta cứ tưởng ngươi đã chạy đi rồi! Sao ngươi không nhân cơ hội chạy đi?

Tiểu Linh Ngư cắn răng, giữ cho hai hàm bớt rung, mồ hôi lại tuôn, nếu tình đó kéo dài lâu, hẳn là hắn phải khô mình, mồ hôi ra hết thì đến máu cũng tuôn theo. Và trước hết hắn phải chết vì ngộp, bởi hắn nín thở lâu lắm rồi.

Từ lúc rời Ác Nhân cốc, chưa lần nào hắn quá sợ hãi như lần này.

Khôi Biển Bức từ từ đưa tay về phía hắn, cái cử động đó là cử động của kẻ mù quờ quạng, nhưng hắn biết chắc là Khôi Biển Bức thấy còn rõ hơn kẻ sáng. Tiểu Linh Ngư run mạnh hơn, rung quá độ, hầu như các thớ thịt bị cái run đó se lại, se đến đứt ra chẳng khác nào những đường dây bị vặn tréo, siết tréo, vặn siết mãi thì phải đứt những tao dây hiệp lại.

Nhưng hắn không nhúc nhích. Bàn tay của Khôi Biển Bức đã đến sát yết hầu của hắn.

Khôi Biển Bức thốt, vẫn giọng ôn tồn:

- Ta sẽ không làm ngươi đau khổ, ta chỉ điểm nhẹ thôi, ngươi sẽ chết một cách khoan khoái, chết nhẹ nhàng, chết như cởi mây ngao du ta bà thế giới!

Lão dừng một chút lại tiếp:

- Đừng trách ta, bởi chẳng có gì đáng trách. Thói thường mà! Tiền bạc mà!

Ngươi có thấy trên đời này, ai chia của cho ai chăng? Cướp giật nhau thì có, chứ chia thì đừng hòng. Kho tàng kia, sắp về tay ta hoặc tay ngươi, thì trong khi ta muốn hưởng, tất ngươi phải chết!

Lão đã sờ đúng yết hầu Tiểu Linh Ngư. Bỗng lão rú lên một tiếng thảm, đoạn lùi nhanh lại mấy bước, tay lão rút về, tay áo quét gió kêu vù một tiếng:

Lão run run giọng kêu to:

- Ngươi... nơi cổ của ngươi...

Xà mỹ nhân nằm nơi cổ Tiểu Linh Ngư ngoạm vào tay lão ta. Lão làm sao thấy được con rắn rất nhỏ nơi cổ Tiểu Linh Ngư? Người sáng mắt còn không thấy được, huống hồ một kẻ mù?

Bây giờ Tiểu Linh Ngư thở, thở cho khỏe, mà cũng thở cho nhẹ người. Thở một chút, hắn cười thốt:

- Bây giờ ngươi mới biết cái tư vị của phép mầu hộ thân của ta! Cái phép thần do rắn thần tạo nên đó!Hắn đắc chí, cười to hơn một chút, tiếp:

- Đui, là nên cam phận đui mù, đui mà còn hung hăng định giết người, định giết cả ta! Đã đui, mà ngươi toan giết ta thì thật ngươi là một ngốc tử!

Khôi Biển Bức kêu lên:

- Rắn... Rắn độc...

Lão vọt mình hướng về cửa động. Vô ích, lão chưa thoát đi được nửa trượng đường, một tiếng bình vang lên. Lão ngã xuống đó, nằm tại đó vĩnh viễn! Lão nằm tại đó để nhìn người vào ra động, nhìn người theo dấu kho tàng...

Lão chết, làm con ma giữ đường, mà cũng nhát đường nhát khách tham tâm vào ra...

Tiểu Linh Ngư vừa kinh hãi vừa mừng rỡ. Mừng là vì hắn vừa thoát nạn, kẻ tử đối đầu đã chết, mà sợ là bây giờ hắn mới thấy rõ là xà mỹ nhân của Bích Xà Thần Quân quả thật lợi hại. Ai bị chúng ngoạm phải, lập tức chết không nói kịp đôi câu. Chết không kịp trối! Hơn lúc nào hết, câu nói đó được thực nghiệm một cách quá chính xác!

Hắn thở ra phào phào, rồi lẩm nhẩm:

- Tại ngươi đó, Khôi Biển Bức! Ngươi ác, nên gặp ác, phải chi ngươi đừng ác, đừng tìm chỗ nhược của ta mà đánh, thì làm gì ngươi chuốc lấy cái họa đó? Phải chi ngươi đánh vào chỗ bình thường của ta, nơi đó không có rắn, thì ngươi làm gì chết được? Mà kẻ chết chính là ta, phải là ta! Thiện ác đáo đầu, chung hữu báo mà! Độc xà kia, đe dọa sanh mạng ta từng phút, từng giây, ngờ đâu lại là lá bùa hộ mạng của ta, là phương tiện tự vệ của ta!

Hắn lại thở, lần này hắn thở dài hơn, lại lẩm nhẩm tiếp:

- Trong thiên hạ, có lắm chuyện mới xem qua, thì hầu như bất hợp lý, nghĩ kỹ lại, thấy rất ly kỳ! Mâu thuẫn đến ly kỳ!

Hắn nghe toàn thân rã rời, bởi trước đó hắn ở trong tình trạng căng thẳng cực độ, bây giờ sự căng thẳng được tháo tống ra, các bộ phận đang bị gò bó, bỗng bị buông lơi, như bị nhồi văng đi, đưa hắn vào hư vô, rồi từ từ vô trở về thực tại.

Căng thẳng, vì hắn vừa đánh một ván bài liều. Giả như hắn chạy, thì chắc là Khôi Biển Bức giết hắn dễ dàng. Chạy cũng chết, thà đứng lại, hắn lại ức đoán đúng đối phương sẽ chụp vào chỗ nhược, và nơi đó có rắn độc. Nếu như hắn tính sai, tự nhiên hắn chết, ngược lại, là đối phương lãnh đủ thay hắn. Trừ Tiểu Linh Ngư ra, còn ai dám đánh ván bài sanh tử đó?

Hắn muốn tìm mồi lửa của Bích Xà Thần Quân, song hắn không thể làm một cử động nhỏ nào khi những con xà mỹ nhân chực chờ. Hắn đã hiểu chúng lợi hại như thế nào rồi. Cái chết của Khôi Biển Bức là một chứng minh hùng hồn loài vật bằng chiếc đũa mà lợi hại hơn hùm hổ.

Hắn thở dài lẩm nhẩm:

- Cái thứ bám xương, thật đúng là bám sát xương! Chúng bám sát mãi như thế này, thì ta chịu đời sao thấu. Thà chết còn sướng hơn!

Bỗng có một ánh sáng chớp lên, xa xa.

Ánh sáng đó do một mồi lửa phát ra, mồi lửa do một đại hán cầm, đại hán vận chiếc áo gấm, ria mọc đầy mép, đại hán từ ngoài cửa động đi vào.

Tiểu Linh Ngư kinh hãi. Đại hán cũng biến sắc, bởi y vừa trông thấy Tiểu Linh Ngư, mà quanh mình Tiểu Linh Ngư lại có nhiều xác người. Y lùi lại ba bước, đưa tay còn lại hộ vệ phần trước ngực, cao giọng hỏi:

- Ngươi là ai?

Tiểu Linh Ngư chớp mắt, không đáp, hỏi lại:

- Ngươi là ai?

Đại hán áo gấm cao giọng như trước:

- Đến ta mà ngươi cũng chẳng nhận ra? Như vậy thì ngươi còn xuôi ngược trên giang hồ làm gì?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Theo cái khẩu khí đó, thì ngươi là một nhân vật rất có danh?

Đại hán hét:

- Ta là tổng tiêu đầu của mười bảy tiêu cục liên hợp tại Tây Hà, ta là Triệu Toàn Hải, có cái ngoại hiệu Khí Bạt Sơn Hà Đồng Quyền Thiết Chưởng Chấn Trung Châu!

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Tên và hiệu của ngươi dài quá, cái tên và hiệu nghe ra rất có oai khí, song ngươi có biết bổn tòa là ai chăng?

Đại hán áo gấm cười lạnh:

- Ngươi là cái quái chi, ta làm sao biết được?

Tiểu Linh Ngư trầm giọng:

- Bổn tòa là Vạn Xà Chi Thánh Vạn Kiếm Chi Vương, bổn tòa đánh bại cả tam sơn ngũ nhạc, suốt mười ba tỉnh của hai miền nam bắc, lưỡng giang không có địch thủ. Bổn tòa là Kinh Thiên Động Địa Ngọc Vương Tử. Ngươi có nghe cái danh hiệu đó chăng?

Danh hiệu của Triệu Toàn Hải quá dài, danh hiệu của Tiểu Linh Ngư còn dài hơn gấp mấy phần, người nghe chẳng tài nào nhớ đủ từng tiếng. Cái danh hiệu của Triệu Toàn Hải có cái oai khí một, danh hiệu của Tiểu Linh Ngư có oai khí mười.

Triệu Toàn Hải giật mình đáp:

- Bình sanh, ta không hề nghe ai nói đến cái danh hiệu trường giang đại hải đó!

Tiểu Linh Ngư bĩu môi:

- Giả như ngươi chưa nghe ai nói đến, thì ngươi hãy trở về hỏi lại sư phụ ngươi, có thể là sư phụ ngươi biết. Trên giang hồ, hạng già gặp ta có kẻ nào mà chẳng cúi đầu?

Triệu Toàn Hải nổi giận:

- Ngươi là một đứa bé, miệng còn mùi sữa, mũi còn chảy thò lò, lông măn chưa rụng, sao lại dám loạn ngôn loạn ngữ?

Tiểu Linh Ngư cười khoan dung:

- Ngươi nghĩ rằng năm nay bổn tòa sống được bao nhiêu tuổi rồi?

Triệu Toàn Hải xì một tiếng:

- Con của ta còn lớn tuổi hơn ngươi!

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Ngươi có biết là phàm võ công đạt đến cái mức siêu thượng rồi là con người phản lão hoàn đồng chăng?

Hắn nói đúng quá. Triệu Toàn Hải sững sờ, ngưng ánh mắt nhìn hắn, chừng như nửa tin nửa ngờ. Ngờ là cái vốn, cái vốn đó sứt mẻ rồi, bởi niền tin bắt đầu phát hiện.

Tiểu Linh Ngư buông luôn:

- Hôm nay, hay đúng hơn đêm nay, ta giết người nhiều rồi, ta lại lười xuất thủ tiếp tục, hơn thế ta thương hại ngươi, dù sao cũng là một trang hảo hán, vậy ngươi nên nhân lúc ta chán giết mà chạy đi, chạy để giữ gìn mạng sống. Ta tha cho đó!

Triệu Toàn Hải hét:

- Ngươi có uy lực gì, bức bách ta phải chạy đi?

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Ngươi thử xem kia, những xác chết trên nền động đó, là xác của những nhân vật nào.

Triệu Toàn Hải nhìn kỹ lại, bất giác biến sắc, kêu lên thất thanh:

- Kim Lăng tam kiếm!... Khôi Biển Bức!... Miêu Đầu Ưng... Còn một thi thể nữa...

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Nhân vật trong Thập Nhị Quái Kiệt, ngươi không nhận ra à?

Thì ra Bích Xà Thần Quân cũng đã chết rồi, chết vì quá sợ, hay là bị Khôi Biển Bức hạ thủ?

Triệu Toàn Hải rùn mình:

- Họ... họ... tất cả đều bị ngươi hạ sát?

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Ngươi cho là lạ lắm à? Giết chúng, ta thấy còn dễ hơn xoay nhẹ bàn tay! Còn ngươi, ngươi liệu võ công ngươi như thế nào? Tài năng của ngươi có bằng bản lĩnh của chúng chăng?

Triệu Toàn Hải sững sờ một lúc, đoạn ưỡn ngực đáp, lần này y không xưng ta nữa:

- Tại hạ đã trải qua ngàn lao vạn khổ, mới đến được nơi đây, thế mà tiền bối bảo tại hạ trở về. Trở về như vậy làm sao được chứ? Thật ra tại hạ không vui đó, tiền bối!

Y không chịu đi, y lại cải lối xưng hô, điều đó chứng tỏ một sự van cầu, mong mỏi một sự xét lại.

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Chứ ngươi muốn như thế nào?

Triệu Toàn Hải đáp:

- Tại hạ mong tiền bối cho thấy sở học cao thâm, thấy được rồi, nếu tại hạ khâm phục là tức khắc quay mình trở bước, nhất định chẳng dám lưu lại một phút giây!

Tiểu Linh Ngư thản nhiên:

- Ngươi muốn xem võ công của ta? Rất dễ! Chỉ cần ngươi bắt hết những con rắn trên mình ta, ngươi giết chết tất cả, mà không chạm nhẹ đến chân lông sợi tóc của ta, là ta sẽ giao trọn kho tàng cho ngươi, ta chẳng hề tiếc rẻ.

Triệu Toàn Hải chớp mắt:

- Thật vậy à?

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Là tiền bối, ta lại nói ngoa với hạng hậu sanh như ngươi sao?

Triệu Toàn Hải bước tới. Y chớp chớp mắt, nhìn những con rắn, trong khi y nhìn thì Tiểu Linh Ngư mừng thầm. Hắn hy vọng y làm được việc đó, hắn hy vọng rắn không cắn chết y. Nhưng, đúng lúc đó, có tiếng đao kiếm chạm nhau vang lên từ phía trước mặt vọng đến. Những đấu thủ khác, chạm đao chạm kiếm với nhau, dù nhanh đến đâu, cũng có khoảng cách. Nhưng tiếng đao kiếm này liên tục như liền lạc, thành một tiếng chạm dài dài, không hề có khoảng cách nhỏ. Đao kiếm chạm nhau mười lần, trăm lần, nghe như chỉ có chạm nhau một lần thôi. Thủ pháp như thế quả thật nhanh không tưởng nổi.

Triệu Toàn Hải quay đầu nhìn về hướng phát xuất tiếng chạm, biến sắc kêu khẽ:

- Lại có người đến nữa? Ai đâu mà có đao pháp linh diệu đến mức đó?

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Đừng sợ! Có ta đây rồi, ngươi còn sợ ai nữa? Cứ đứng một bên ta đây, chẳng có kẻ nào dám chạm vào mình ngươi!

Triệu Toàn Hải quay nhìn hắn, rồi nhìn những con độc xà nơi tay, nơi vai, nơi đầu hắn. Dù muốn dù không, y cũng phải cho rằng hắn là một dị nhân, có dị nhân mới nuôi dưỡng loài độc vật, giữ chúng nơi mình.

Y vòng tay, nghiêng mình:

- Đa tạ!

Giọng nói của y có cái vẻ cung kính phi thường. Trong khi đó tiếng thép chạm nhau nhanh hơn, nghe gần hơn, chừng như những ai đó đã đến tận cửa động rồi. Bây giờ thì có tiếng cười vang lên, tiếng cười âm trầm. Tiếp theo tiếng cười là một câu hỏi:

- Tuyết Hoa đao! ngươi quyết liều mạng với ta thật sao?

Đối phương đáp:

- Từ lâu, ta từng nghe nói đến kiếm pháp của ngươi nhanh không tưởng nổi. Trọn vùng quan ngoại, ngươi nổi tiếng là tay kiếm vô địch. Ta muốn thưởng thức cái tài của ngươi, xem nó cao như thế nào. Không ngờ, ta đến đây, lại gặp ngươi cũng đến đây, gặp ngươi là ta có dịp thưởng thức kiếm pháp của ngươi, song ta lấy làm lạ chẳng hiểu tại sao ngươi cũng biết nơi chôn giấu báu vật mà đến! Bây giờ gặp nhau, ta quyết so tài với ngươi, xem ai hơn ai kém giữa chúng ta, và kẻ kém phải chết, kẻ hơn cần phải sống để hưởng dụng kho tàng kia!

Âm thinh người sau rất nhỏ, mường tượng do nữ nhân phát ra. Tiểu Linh Ngư cau mày hỏi:

- Tuyết Hoa đao là danh hiệu một nữ nhân?

Triệu Toàn Hải thở dài:

- Bà ấy là một nhân vật trong số Tam La Sát ngày trước, đao pháp như thần, biến hóa khôn lường. Các đệ tử họ Bành từng nổi tiếng với đao pháp ảo diệu Tam Hổ Đoạn Môn đao, vẫn bị bà đánh bại dễ dàng.

Tiểu Linh Ngư lại hỏi:

- Còn người kia?

Triệu Toàn Hải đáp:

- Căn cứ theo câu đáp của Tuyết Hoa đao, tại hạ đoán ra người đó có thể là Phùng Thiên Vũ, ngoại hiệu Quan Ngoại Thần Long Kiếm, một nhân vật cực kỳ lợi hại trong kiếm phái Trường Bạch. Lão ta chưa hề gặp một địch thủ suốt mấy mươi năm ngang dọc vùng sa mạc.

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Bổn tòa già quá rồi! Cái bọn hậu sanh có lắm kẻ thành danh thế mà bổn tòa chẳng hay biết gì cả!

(thiếu hàng)

..... bí mật, nơi chỉ là một kho tàng của một nhân vật lừng danh suốt mười ba tỉnh Trung Nguyên. Thế mà có rất nhiều người biết, lạ thật. Một số chết tại đây rồi, còn có những người khác, lần lượt tìm đến...

Một vầng kiếm quang chớp lóe, vầng kiếm quang xoay tròn, trong kiếm quang có hai người, một ốm và cao, vận y phục đen, một có dáng dấp dịu dàng, vận áo trắng.

Bóng trắng cầm đao, đao chớp như bay...

Triệu Toàn Hải lo sợ ra mặt. Tiểu Linh Ngư điềm nhiên thốt:

- Võ công của hai người đó, khá thì khá thật, song còn nhiều sơ hở quá đi thôi! Nếu bổn tòa xuất thủ, dù cả hai liên kết lại, cũng chẳng chịu nổi mười chiêu của bổn tòa!

Một tiếng keng vang lên. Lần này, tiếng thép chỉ vang lên có một, rõ rệt, không vang thành dây chuyền như trước, nhưng lại ngân dài. Rồi ánh đao kiếm tắt. Lão áo đen, bà áo trắng cùng dừng tay, cùng lướt tới trước mặt Tiểu Linh Ngư.Bà áo trắng, dĩ nhiên là Tuyết Hoa đao. tuổi tuy cao, phong vận vẫn còn như thuở xuân sanh, da chưa nhăn, thịt chưa đùn. Vừa trông thấy Triệu Toàn Hải, kêu lên thất thanh:

- Toàn Hải! Ngươi cũng đến đây?

Triệu Toàn Hải gượng điểm một nụ cười:

- Lâu năm không gặp nhau, gặp nhau rồi, nhận ra chẳng khác ngày xưa!

Tuyết Hoa đao cười tươi:

- Đa tạ ngươi quá khen! Gặp ngươi tại chốn này, thật là một điều trên chỗ tưởng của ta!... Mười một năm rồi!... mười một năm qua! Có lẽ là mười hai năm qua mới đúng! Ngươi không đi tìm ta một lần nào! Hay là ngươi chỉ nghĩ đến cái việc lập danh lập nghiệp, mà không nghĩ đến ai khác, hay cái gì khác?

Triệu Toàn Hải đặng hắng mấy tiếng ấp úng:

- Tại hạ... tại hạ...

Quan Ngoại Thần Long Kiếm Phùng Thiên Vũ đột nhiên bật cười lạnh chen vào:

- Hay quá! Hay vô cùng! Thì ra đôi lão tình nhân tái ngộ!

Lão hừ một tiếng tiếp luôn:

- Nhưng, dù Liễu Ngọc Như có thêm Triệu Toàn Hải bên cạnh, vị tất Phùng Thiên Vũ này sợ?

Trước đó có sợ hay không, chỉ một bà ta biết thôi, bây giờ thì chắc chắn là có Triệu Toàn Hải bên phía của bà. Liễu Ngọc Như bất chấp đến lão nữa, bà đảo mắt nhìn Tiểu Linh Ngư bên cạnh Triệu Toàn Hải, hỏi:

- Ngươi có mang đồ đệ theo nữa sao? Hắn trang phục cái theo cái lối gì mà kỳ quái thế?

Triệu Toàn Hải hấp tấp đáp:

- Đó là... đó là... Ngọc lão tiền bối, chẳng phải đồ đệ của tại hạ đâu!

Liễu Ngọc Như trừng mắt:

- Ngọc lão tiền bối?

Triệu Toàn Hải cao giọng:

- Hiện tại, nằm trên nền động kia có Kim Lăng tam kiếm, có Khôi Biển Bức, Miêu Đầu Ưng, có cả Bích Xà Thần Quân, bao nhiêu người đó đều bị Ngọc lão tiền bối hạ sát.

Liễu Ngọc Như giật bắn mình. Phùng Thiên Vũ biến sắc lùi nhanh hai bước nhìn Tiểu Linh Ngư, nhìn sang tả trở qua hữu, hắn tay nắm chặc đốc kiếm.

Tiểu Linh Ngư cười thầm, nếu hắn không cố dằn, chắc chắn là cái bụng của hắn phải vỡ. Tuy nhiên hắn chỉnh sắc mặt, hỏi:

- Liễu cô nương định chia phần kho báu này sao? Có địa đồ chứ?

Liễu Ngọc Như gật đầu:

- Phải!

Tiểu Linh Ngư hướng qua Phùng Thiên Vũ:

- Còn ngươi, có bức địa đồ không?

Phùng Thiên Vũ lạnh lùng:

- Nếu chẳng có bức địa đồ, thì làm sao lão phu biết mà đến đây?

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Cho đến bây giờ, ta nhận thấy, đã có sáu bản địa đồ rồi! Làm gì có nhiều bản như thế? Kỳ quái thật chứ!

Phùng Thiên Vũ vụt vung kiếm một vòng, cao giọng tuyên bố:

- Vô luận có bao nhiêu người đến đây, vô luận ai còn ai mất, kẻ còn lại sau cùng sẽ là chủ nhân kho tàng!

Tiểu Linh Ngư còn lạnh lùng hơn lão:

- Hiện tại, ngươi muốn chết, cái chết của ngươi chẳng quan hệ gì, song trước khi chính mắt trông thấy kho tàng thì thật ra nghĩ cũng đáng tiếc!

Hắn gật gù, lẩm nhẩm:

- Đáng tiếc! Đáng tiếc! Từ phương xa, vượt nghìn vạn dặm đến đây, để rồi chết tức, chết tưởi! Đáng hận lắm chứ! Ít nhất cũng phải thấy được kho tàng rồi có chết cũng vui!

Phùng Thiên Vũ giật mình, thanh kiếm đang được cử cao, sẵn sàng xuất chiêu, thanh kiếm được hạ xuống ngay.

Triệu Toàn Hải phụ họa:

- Ngọc lão tiền bối nói phải đó. Vô luận làm sao chúng ta cũng phải nhìn tận mắt kho tàng. thấy được kho tàng rồi, nếu chúng ta muốn động thủ với nhau thì cứ động thủ chẳng muộn gì!

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Thì ra Tổng tiêu đầu mười bảy tiêu cục liên minh có kiến thức khác người thường.

Hắn bước tới vài bước, bỗng quay đầu lại, bảo:

- Ngươi xem trong mình Bích Xà Thần Quân có vật gì lấy chăng?

Trong mình Bích Xà Thần Quân quả có vật lạ. Có đến ba vật, ba chiếc bình bằng gỗ đàn hương, nói là ba cái hộp tròn tròn đúng hơn, cả ba đồng dạng, trên nấp hộp có dấu hiệu riêng biệt bằng giấy vàng. Dấu hiệu đó ghi bằng chữ, mấy chữ vắn tắt.Trên nắp hộp thứ nhất có hai chữ “Mê Hồn”, trên nắp hộp thứ hai có hai chữ “Giải Độc”, trên nắp hộp thứ ba, có hai chữ mà ai đọc qua cũng phải khủng khiếp “Xà Tỉnh”.

Tiểu Linh Ngư tiếp lấy mấy chiếc hộp, mừng không tưởng nổi, suýt nhảy dựng lên.

Hắn biết rõ, dùng Xà Tỉnh đó, hắn sẽ dẫn dụ mấy con rắn ác độc ra khỏi thân mình hắn. Nhưng hắn nghĩ ra, giữ mấy con rắn trên mình một lúc nữa, dọa cho mọi người phải sợ thì càng hay. Khi nào không còn chỗ lợi dụng chúng, thì hắn sẽ dẫn dụ chúng đi nơi khác cũng chẳng muộn gì. Huống chi trong lúc này, hắn cần phải đóng vai dị nhân quái khách, thì cái lũ rắn đó rất cần thiết làm vật trang sức cho hắn.

* * * * *

Lòng động rất sâu, lại quanh co uốn khúc, khí lạnh bốc từ bốn phía, trên dưới tả hữu, càng vào sâu, càng nghe lạnh.

Tiểu Linh Ngư dẫn đầu, Triệu Toàn Hải kèm theo phía sau, đưa cao mồi lửa lên.

Liễu Ngọc Như cố ý nhường Phùng Thiên Vũ đi trước. Phùng Thiên Vũ cười nhạt.

Họ vào sâu, chẳng biết đi được bao nhiêu thời gian, bao nhiêu đường, bỗng trước mặt họ lòng động mở rộng ra. Kim nhủ khắp bốn phía, từ bên trên tủa xuống ánh sáng chiếu ngời ngời. Kim nhủ có thiên hình vạn trạng quái dị vô tưởng, giữa những kim nhủ, có những cành tùng khô, tất cả những cành tùng đều được đốt lên tỏa ánh sáng soi rõ cả một vùng khá rộng.

Trong vùng ánh sáng đó có năm người. Ba người đứng, Hai người ngồi xếp bằng tròn đối diện với nhau, bốn bàn tay dán vào nhau. Hiển nhiên, hai người sau đang so nội gia chân lực, chân lực phát xuất từ cơ thể dồn vào lòng bàn tay, chuyển sang bàn tay đối phương, bên nào kém chân lực là cầm chắc cái bại, mà bại là chết.

Hai người ngồi đó, một là hòa thượng vận áo màu vàng, một là lão nhân ốm gầy như que củi. Họ giương tròn đôi mắt, đôi mắt suýt lọt ngoài trủng. Mồ hôi điểm từng hạt lớn nơi vầng trán của họ.

Ba người đứng ngưng trọng thần sắc, người nào cũng lộ vẻ khẩn trương, họ khẩn trương đến độ không buồn chú ý đến bọn Tiểu Linh Ngư bốn người vừa vào đến nơi.

Tiểu Linh Ngư quay đầu nhìn lại sau thất Triệu Toàn Hải, Liễu Ngọc Như, Phùng Thiên Vũ đều biến sắc mặt. Như vậy là cả ba người nhận ra năm người kia là ai rồi. Chẳng những họ nhận ra người mà họ còn sợ người, sợ cực độ. Điều đó chứng tỏ năm người kia hẳn có võ công rất cao trên họ mấy bậc.

Triệu Toàn Hải lẩm nhẩm như kẻ xuất gia niệm kinh:

- Năm lão quái vật này tại sao cũng có mặt tất cả tại đây?

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Được gọi là một lão quái vật, chắc chắn người đó có cái danh quái dị!

Triệu Toàn Hải thở dài:

- Quái dị hay không thì chưa biết, chứ cái chắc là danh của họ lớn lắm!

Tiểu Linh Ngư ạ lên một tiếng. Triệu Toàn Hải tiếp:

- Tiền bối có nghe nói đến họ Vương tại đất Hoài Nam chứ? Nói đến họ Vương, là phải nói đến Đại Lực Ưng Trảo Thần Công của họ đó. Bảy mươi năm trước, võ công của họ Vương từng gây chấn động khắp sông hồ.

Tiểu Linh Ngư gật gù:

- Ừ, Ta cũng có nghe mang máng như vậy!

Triệu Toàn Hải lại tiếp:

- Lão nhân ốm đó là Vương Nhất Trảo, ngoại hiệu Thị Nhân Như Kê, một tay lợi hại trong Ưng Trảo Môn!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Thị Nhân Như Kê? Cái danh hiệu gì quái dị thế?

Triệu Toàn Hải mỉm cười:

- Cái hiệu đó chính lão tự đặt cho mình, và bằng hữu võ lâm quen miệng gọi mà thành danh. Cái ý như thế này:

là vô luận người nào, trước con mắt lão, cũng chỉ là một con gà, một con gà tất nhỏ, còn lão ta là lão ưng, thử hỏi con chim ưng lớn đối trước một con gà nhỏ, thì con gà làm sao sống sót được với con chim ưng?

Tiểu Linh Ngư cười vang:

- Cái hiệu quái gở thay! Mà con người cũng khoác lác thay!...

Hắn chuyển mắt sang tăng nhân áo vàng, tăng nhân có thân vóc hung vĩ, tướng mạo đường đường, ngồi trên nền động, cao hơn Vương Nhất Trảo trọn một cái đầu. Cả hai đang chõi tay nhau, một quá cao, quá lớn, một quá gầy, quá nhỏ, người gầy nhỏ đúng là con gà con, còn người cao lớn mới giống lão ưng. Thế mà Vương Nhất Trảo lại tự xưng là con lão ưng vồ gà, thật là một sự kiện khôi hài không tưởng nổi.

Tiểu Linh Ngư ngừng cười, hạ thấp giọng hỏi Triệu Toàn Hải:

- Ngươi xem kìa, trong hai người họ, ai giống chim ưng, ai giống gà con?

Triệu Toàn Hải muốn cười lắm, song y làm gì có gan mà dám bật cười? Muốn cười lại sợ, thành ra y phải dằn, phải nén cười. Sự dằn nén đó biến thần sắc của y thành khôi hài, cũng như cảnh tượng trước mắt. Để lấy tự nhiên, y đằng hắng một tiếng, thốt lên một câu xóa tan ám ảnh của sự khôi hài, cho khỏi bật cười:

- Hòa thượng áo vàng chính là Huỳnh Kê đại sư, tại Kê Minh Tự trên Ngũ Đài Sơn!

Y tưởng là nói đến vị đại sư đó, thì cái ý khôi hài phải tan biến, nhưng pháp hiệu của đại sư lại tăng them khôi hài. Nếu Tiểu Linh Ngư không cất tiếng thì hẳn là y phải bật cười, dù câu nói của Tiểu Linh Ngư nhằm khai thác khía cạnh khôi hài. Sở dĩ thế, là nhờ y chú ý lắng nghe Tiểu Linh Ngư, nên rời xa cái trọng tâm của kích động.

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Giống gà con mà tự xưng là chim ưng già, còn giống chim ưng lại có cái hiệu là gà, trời sanh ra hai người này, để biểu tượng một đôi oan gia, thật chí lý! Một đôi oan gia tử đố đầu! Nhưng chẳng biết...

Bỗng có người quát to:

- Câm ngay!

Tiếng quát vang lên chấn động màn tai của Tiểu Linh Ngư. Hắn thoáng giật mình, hướng mắt sang người quát. Người đó là một lão nhân vận áo màu lam, tuy quát lên, song đầu không nhúc nhít, đôi mắt nhìn đăm đăm vào cuộc so tài giữa Vương Nhất Trảo và Huỳnh Kê đại sư. Chừng như trên đời này ngoài hai đấu thủ, trong con mắt của lão nhân chẳng có người thứ tư nào nữa cả, bởi người thứ ba, chính là lão rồi.

Tiểu Linh Ngư hừ nhẹ, hỏi Triệu Toàn Hải:

- Còn tiểu tử đó là ai?

Hắn là lão tiền bối, tự nhiên hắn phải gọi lão nhân đó là tiểu tử.

Triệu Toàn Hải biến sắc mặt, thoạt xanh, thoạt trắng, len lén nhìn lão nhân áo lam, rồi lại nhìn Tiểu Linh Ngư, những con rắn còn bám nơi mình hắn như thường. Có lẽ y sợ con người có rắn hơn sợ lão áo lam. Bởi y thấp giọng đáp:

- Lão nhân đó là Khiếu Vân Cư Sỉ, ngoại hiệu Sất Khai Sơn, tay vô địch về môn khí công, khắp giang hồ chẳng ai không nể mặt lão. Lão và Huỳnh Kê đại sư là đôi bạn chí thân, lấy sống chết đồng hẹn với nhau!

Tiểu Linh Ngư xí một tiếng:

- Đã có cái giao tình sống chết, sao không xuất thủ tiếp trợ hòa thượng Huỳnh Kê?

Triệu Toàn Hải lại thấp giọng hơn nữa:

- Vương Nhất Trảo tự nhiên không đến đây một mình và tiền bối thấy hai người kia chứ? Hai người đó, một là chưởng môn kiếm phái Thiên Nam, một là chưởng môn phái Khưu Môn tại đất Chiết Đông, tên thật là Khưu Thanh Ba, trong gia đình đứng hang thứ bảy nên có cái hiệu là Khưu Thất Long. Họ Vương và họ Khưu vốn là thông gia với nhau, trải qua nhiều thế hệ rồi.

Y cố nín hơi mà thốt, cho cái giọng rất thấp, y phải dừng để thở, thở mấy hơi lại tiếp:

- Huống chi với thân phận của Huỳnh Kê đại sư và Vương Nhất Trảo, khi nào họ chấp nhận cho người ngoài xuất thủ tương trợ!

Tiểu Linh Ngư xì một tiếng lớn hơn một chút:

- Thân phận quái gì? ta dám cam đoan là nếu Vương Nhất Trảo đến đây một mình, thì tiểu tử Khiếu Vân kia đã vào cuộc rồi đấy!

Bỗng, hắn bước những bước dài đến gần Khưu Thanh Ba, vòng tay chào:

- Lâu nay thất đệ được mạnh chứ?

Khưu Thanh Ba đang ngưng trọng thần sắc, chợt thấy Tiểu Linh Ngư đến, rồi nghe hắn chào hỏi, bất giác quay mặt lại nhìn hắn. Lão hết sức lấy làm lạ về lối trang sức của hắn, tự hỏi con người gì mà thích mang rắn khắp mình như thế?

Lão cau mày, nặng giọng:

- Lão phu là thất đệ của ai chứ? Ngươi ở địa phương nào lại nhận ra lão phu?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Ngươi không nhận ra ta, song ta nhìn được ngươi. Lần này, ta mang theo Triệu Toàn Hải, Phùng Thiên Vũ và Tuyết Hoa đao Liễu cô nương đến đây, bổn ý là định tiếp trợ ngươi đó. Ngươi cứ vững tâm với vị nhân huynh phái Thiên Nam Kiếm kia xuất thủ đánh bại cái lão Khiếu Vân, phần ta thì giúp Vương Nhất Trảo đưa hòa thượng Huỳnh Kê về tây phương cho!

Khưu Thanh Ba vừa kinh hãi, vừa kỳ quái, hết sức hoang mang. Khiếu Vân Cư Sĩ biến sắc mặt, chẳng hiểu lão nghĩ sao, đột nhiên hú vọng một tiếng dài. Âm thinh vang dội, chấn động không gian, làm các ngọn lửa chao chao chực tắt. Huỳnh Kê đại sư và Vương Nhất Trảo bị tiếng hú đó làm kinh động tâm tư, thần tình phải tán loạn, không còn giữ bốn bàn tay sát vào nhau được nửa, lập tức rời nhau xa.

Phản ứng của năm vị, đương nhiên phải có chỗ xuất chúng, ai có kiếm rút kiếm ra khỏi vỏ, ai có thương nắm chặt đốc thương.

Huỳnh Kê đại sư sợ bị tấn công bất ngờ, đang ngồi xếp bằng tròn, tung mình lên không, tà áo vàng phất phới trông như áng mây. Đại sư đáp xuống ngoài xa hai trượng.

Khiếu Vân Cư Sĩ quát:

- Thành danh như hai họ Vương và Khưu mà cũng dùng cái lối nhiều đánh ít à?

Tiểu Linh Ngư ngẩng mặt lên không, bật cười ha hả:

- Các ngươi tuy có tiếng lá những nhân vật bất phàm trong vũ lâm, song xem ra chẳng khác nào một lũ cường đạo gian tặc! Chẳng kẻ nào tin được kẻ nào, và kẻ này lại nuôi dưỡng ác ý đối với kẻ khác, tầm thường quá! Đê tiện quá!

Khiếu Vân Cư Sĩ xanh mặt - Thực sự ngươi muốn gì?

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Ngươi đừng khẩn trương, ta chẳng tiếp trợ ai, ta không nỡ nhìn các ngươi tương sát với nhau trước khi trông thấy kho tàng.Bởi đến được đây rồi, kể ra cũng vất vả lắm chứ. Chịu vất vả, đến tận nơi, lại chẳng trông thấy kho tàng, thế mà phải chết, thì còn oan uổng gì hơn? Còn gì đáng tiếc hận hơn?

Vương Nhất Trảo giương mắt sắc lạnh như mắt chim ưng, trầm giọng hỏi:

- Ngươi là ai?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Ngươi không nhận ra ta sao?

Hắn đưa tay chỉ Triệu Toàn Hải bảo:

- Hỏi hắn thì rõ!

Mười luồng nhản quang chuyển hướng dồn nơi mình Triệu Toàn Hải. Triệu Toàn Hải làm sao chịu nổi những ánh mắt đó? Y cúi đầu lẩm nhẩm:

- Đó là.. đó là.. Ngọc lão tiền bối, là..., là... Vạn Thánh Chi Vương, Vạn Kiếm Chi Tôn, Vạn Vương Chi Vương. Đánh bại toàn thể quần hùng khắp tam sơn ngũ nhạc, Vô Địch trong vũ trụ, Kinh Thiên Động Địa Ngọc Vương Tử!

Tiểu Linh Ngư gật đầu:

- Hắn quên mất mấy tiếng, tuy nhiên cũng chẳng sao. Cái danh hiệu đó, nếu các vị chưa từng nghe nói đến, thì thật là đáng thương hại các vị kiến thức quá hẹp hòi!

Như thế là cô lậu quả văn đó nhé!

Vương Nhất Trảo nổi giận:

- Tiểu tử lông măng chưa rụng, mùi sữa còn nực nồng, lại dám tự xưng với một danh hiệu dài hằng dặm!

Triệu Toàn Hải cãi:

- Ngọc... Ngọc lão tiền bối luyện võ công đến mức vô thượng, bọn Kim Lăng tam kiếm, Khôi Biển Bức, Miêu Đầu Ưng, Bích Xà Thần Quân đều táng mạng dưới tay Ngọc lão tiền bối đó!

Bọn Vương Nhất Trảo năm người đồng giật mình. Khiếu Vân Cư Sĩ chiếu ánh mắt sang ngời về Triệu Toàn Hải cao giọng hỏi:

- Những người đó chết dưới tay hắn, làm sao ngươi biết? Ngươi có trông thấy tận mắt chăng?

Triệu Toàn Hải đáp:

- Thì... tự nhiên tại hạ có trông thấy tận mắt, có trông thấy mới dám nói chứ!

Xác chết còn nằm ngoài kia, gần cửa động!

Làm gì y có thấy việc đó, bởi việc đó làm gì có xảy ra, bởi y đến sau. Song, y quá tin tưởng nơi Tiểu Linh Ngư, phần thì hiện tại y như đã lên lưng cọp rồi, muốn xuống cũng không xuống được, thành ra y phải xác nhận, nhận một cách quả quyết.

Bọn Vương Nhất Trảo cùng đưa mắt nhìn nhau, rồi tất cả nhìn sang Tiểu Linh Ngư.

Thần sắc họ biến đổi khác hơn trước rất nhiều. Tuy tất cả không xem Triệu Toàn Hải ra cái quái gì về mặt võ công, nhưng lời nói của một vị Tổng tiêu đầu của mười bảy liên tiêu cục liên minh tại Lưỡng Hà không phải là không có giá trị.

Tiểu Linh Ngư đảo mắt nhìn quanh, điểm nhẹ một nụ cười, tiếp:

- Một kho tàng duy nhất là gì lại có vô số bản địa đồ? Các vị từng cho mình là bất phàm, là phi thường lại chẳng nhận thấy sự tình có vẻ kỳ quái sao?

Thoạt tiên Vương Nhất Trảo và Huỳnh Kê đại sư giật mình, dù muốn dù không cũng phải cho rằng Tiểu Linh Ngư có lý. Và như vậy là sự việc có chỗ đáng suy nghĩ.

Tiểu Linh Ngư nhìn lên nóc động, thấy có lỗ nhỏ, một điểm sao lấp lóe xa xa, rồi vầng trăng tiếp nối, qua ngang lỗ hỏng. Hắn nhìn lên, mọi người cùng nhìn lên. Thấy ánh trăng chiếu xuống tất cả cùng kêu lên:

- Thời khắc đã đến!

Khiếu Vân Cư Sĩ thổi phù một cái, Vương Nhất Trảo quạt nhẹ bàn tay, bao nhiêu cành tùng đang cháy vụt tắt phụt, chỉ còn lại ánh trăng lung linh rọi một thạch nhủ.

Ánh trăng rọi xuống, bóng lỗ hổng nơi nào, nơi đó là lối vào kho tàng. Bóng trăng từ thạch nhủ xuống, chỉ ngay một mục măng đá nhô lên, Vương Nhất Trảo không chậm trễ vọt mình đến măng đá. Lão vừa nhích động thân mình, Huỳnh Kê đại sư cũng nhích động thân hình. Đồng thời Khưu Thanh Ba vung ngọn ngân thương nhắm vào ngực Khiếu Vân Cư Sĩ. Liễu Ngọc Như múa Tuyết Hoa đao đánh ra ba nhát. Phùng Thiên Vũ trả lại hai kiếm. Thế là tất cả đều động thủ, trường hỗn chiến khai diễn liền khi ánh trăng rọi xuống.

Tiểu Linh Ngư đứng ngoài xa, cười lạnh tự thốt:

- Các ngươi khẩn cấp làm gì? Biết đâu nơi đó có hay không có kho tàng? Đợi khi thấy có kho tàng rồi động thủ có muộn gì? Vội chi mà tàn sát nhau thế? Nếu chẳng có kho tàng thì thật là đáng hận!

* * * * *

Mục măng đá quả nhiên xê dịch được. Mồi lửa đã được đốt lên, mục măng đá được dời qua một bên, nơi đó bày ra một lỗ trống. Từ lỗ trống, có đường thang, thang không dài lắm, chỉ mấy bậc thôi.

Cuộc hỗn chiến tạm ngưng, mọi người tuần tự xuống địa đạo. Đi đầu là Vương Nhất Trảo, kế tiếp Huỳnh Kê đại sư, Khưu Thanh Ba, Khiếu Vân Cư Sĩ, Tôn Thiên Nam, Triệu Toàn Hải, Phùng Thiên Vũ, Liễu Ngọc Như. Mỗi người giám thị một người, sẵn sàng giết lẫn nhau, nếu tất cả đều hạ thủ, thì đúng là một cuộc sát hại dây chuyền.

Người nào cũng ngưng trọng thần sắc, hơi thở gấp chừng như quá hồi hộp. Tiểu Linh Ngư đi sau cùng, miệng luôn luôn điểm một nụ cười, tâm tình hết sức phấn khởi.

Mà hắn cũng có vẻ khẩn trương, chẳng phải vì đến gần kho báu, mà là vì hắn sắp hiểu được sự bí mật quanh bức địa đồ.

Bỗng Vương Nhất Trảo kêu lên một tiếng “oái!”, Huỳnh Kê đại sư cũng kêu lên một tiếng “oái!”. Những người đi sau hấp tấp bước xuống, rồi cũng kêu lên một tiếng oái như những người trước. Thì ra cách đầu thang dưới không xa, có mấy cỗ quan tài.

Nơi đó là một thạch thất, những cỗ quan tài sơn đen, ánh lửa chập chờn chiếu ánh sang lung linh, tạo thành một khung cảnh vừa ghê rợn, vừa kỳ bí. Trước mỗi cỗ quan tài có bàn linh, có bài vị, có màn che, gió đâu đây vờn nhẹ lay động những bức màn, càng làm cho khung cảnh them huyền ảo. Liễu Ngọc Như sợ quá lùi lại đứng sát bên Triệu Toàn Hải.

Có tất cả mười ba cỗ quan tài. Hai mồi lửa nơi tay Triệu Toàn Hải và Phùng Thiên Vũ vụt tắt. Nhưng tại bàn linh trước cỗ quan tài kê chính giữa, còn có một ngọn đèn sáp, đèn đang cháy, sáp lỏng rơi từng giọt, từng giọt, như những giọt lệ bi hoài.

Dưới ánh đèn sáp chiếc bài vị phô rõ bảy chữ “Lịch Đại Tổ Sư Chi Linh Vị”. Bên trên có mấy hàng chữ nhỏ, bị bức màn che khuất, nên không đọc được.

Tiểu Linh Ngư run mình, thở mạnh mấy hơi dài, lẩm nhẩm:

- Đây là đâu?

Khưu Thanh Ba trầm giọng:

- Chúng ta đang ở phía hậu Nga My sơn, cứ theo lời truyền thuyết thì hậu sơn Nga My là vùng cấm địa. Có lẽ nơi đây là phần mộ của các vị Chưởng môn phái Nga My.

Thay vì mai táng, họ quàng linh cữu muôn đời, và địa điểm trở thành vùng cấm.

Chương 23: Những cái bất ngờ

Nghe Khưu Thanh Ba đề cập đến cấm địa của Nga My phái, Huỳnh Kê đại sư cau mày:

- Nếu đúng là vùng cấm địa của Nga My thì chúng ta nên lui nhanh!

Khiếu Vân cư sĩ gật đầu:

- Phải đấy, chúng ta nên ly khai gấp, phàm xâm nhập đất cấm của một môn phái nào, là phạm vào điều đại kỵ trong vũ lâm!

Vương Nhất Trảo chớp chớp đôi mắt, cao giọng bảo:

- Nếu thế, các vị còn chờ gì mà chẳng lui bước gấp?

Huỳnh Kê đại sư trầm ngâm một lúc, đoạn từ từ quay mình.

Bỗng, Phùng Thiên Vũ kêu lên:

- Đại sư thư thả một chút! Biết đâu chẳng lầm kế của người ta?

Huỳnh Kê đại sư quay mình trở lại:

- Kế? Kế gì thế?

Phùng Thiên Vũ chính sắc mặt:

- Trên thế gian này, còn nơi nào an toàn hơn phần mộ và còn chỗ nào kín đáo hơn cỗ quan tài? Nếu người chôn giấu báu vật thấu đáo với cái đạo lý đo?

Huỳnh Kê đại sư động tâm ngay.

Khiếu Vân cư sĩ và Vương Nhất Trảo cùng lướt tới cỗ quan tài, đặt tại trung tâm, định mang ra ngoài, có thể họ sẽ cạy nắp, xem bên trong quả có báu vật như Phùng Thiên Vũ đã đưa ra nhận xét.

Ngờ đâu, từ bốn phía vách thạch thất, tám khung cửa mở ra, tám ngọn đèn từ bên sau cửa chiếu sáng, gian thạch thất đang chìm trong bóng tối mờ mờ, vụt sáng lên.

Mọi người sững sờ, phần sợ hãi, phần bị ánh sáng chiếu thẳng vào mắt, ai ai cũng chẳng chịu nổi cái chói, thành ra chớp chớp mắt mấy lần, và chẳng ai làm một cử động khẽ.

Phía sau những ngọn đèn, có bóng người xôn xao, bóng nhiều người, chen lẫn với bóng người có ánh kiếm.

Nhưng, bọn Vương Nhất Trảo chưa trông rỏ những bóng đó là ai.

Rồi, từ phía sau mấy ngọn đèn, một giọng nói vang lên, trầm trầm, nghiêm trọng:

- Cuồng đồ ác tặc từ phương trời nào đến đây, vào thánh địa của bổn môn, định làm gì?

Một người khác, cao giọng tiếp:

- Xâm nhập cấm địa của người là đáng tội chết, cần gì phải hỏi lai lịch kẻ sắp chết?

Người đó buông từng tiếng, mỗi tiếng nói tỏ lộ một oai khí mãnh liệt.

Huỳnh Kê đại sư biến sắc, kêu lên:

- Có phải là Thần Tích đạo trưởng đó chăng?

Người đó chỉ ừ một tiếng, vẫn với giọng lạnh.

Huỳnh Kê đại sư tiếp:

- Chẳng lẽ đạo trưởng lại không nhận ra Huỳnh Kê hòa thượng tại Ngũ Đài Sơn?

Người đó đáp:

- Trong khuôn viên thánh địa, chẳng có vấn đề hữu nghị, giao tình!

Tiếp theo đó, một tiếng hứ vang lên.

Hơn mười đạo kiếm quang xẹt tới, kiếm quang chiếu thẳng vào bọn Huỳnh Kê đại sư, Vương Nhất Trảo.

Tất cả những đạo kiếm quang đều có một cái đích duy nhất:

yết hầu!

Cứ mỗi yết hầu là có ít nhất cũng hai đạo kiếm quang xẹt vào, hơn mười đạo kiếm quang chia nhau số người hiện diện mà bắn tới.

Dĩ nhiên, Tiểu Linh Ngư cũng bị gồm trong số người bị kích.

Nhưng, ai khác thì còn tránh né, hoặc phản công, chứ hắn thì chẳng dám làm một cử động nhỏ.

Thép kiếm dù lợi hại, miệng rắn, lưỡi rắn, răng rắn còn độc hơn, thép kiếm không làm hắn chết nhanh hơn miệng rắn.

Thấy cái chết với hắn, quá rõ ràng, vô phương tránh né, vô phương hóa giải, hắn cần gì phải lo sợ?

Bất giác, hắn bật cười vang.

Giọng cười lớn, hắn lại kéo dài, cốt buộc người trong cánh đối lập phải chú ý.

Hắn cười lên, làm kinh động những con rắn trên mình, tất cả đều vươn cao chiếc đầu, đảo qua, đảo lại, lưỡi thè ra, đỏ ngời dưới ánh đèn, miệng đỏ há tròn.

Có một vào con rít gió vu vu...

Tấn công hắn, là hai đạo nhân, hai đạo nhân trước tình hình đó, chẳng dám tiến, đành thu hồi hai thanh trường kiếm.

Thu kiếm, trụ hình, người hiện lộ, chính là hai đạo nhân mặc áo màu tía, nơi mép có ria lún phún.

Đạo nhân bên tả hoành kiếm ngang ngực, cao giọng hỏi:

- Tiểu tử là người hay là quỷ?

Đạo nhân bên hữu tiếp:

- Người cười gì? Dù là quỷ cũng chẳng được cười tại đây!

- Ta cười là vì các đạo nhân trong phái Nga My thường tự hào là bất phàm, phi tục, nhưng trước con mắt ta, các người chỉ là một bọn hồ đồ.

Trong lúc đó, tại bốn phía, tiếng vũ khí chạm nhau, tiếng hét, tiếng la vang lên, làm chấn động cả tòa thạch thất.

Đến những bức màn trước các cỗ quan tài chừng như cũng bị chấn động mà lung linh, ngọn đèn sáp duy nhất mờ hẳn dưới bao nhiêu ánh sáng rực rỡ, cũng lung linh luôn.

Một đạo nhân tiến tới, đồng thời quát:

- Chính ngươi mới là kẻ hồ đồ!

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Ai hồ đồ, rồi các ngươi sẽ biết, cần gì phải cãi ly? Ta hỏi các ngươi, giả như bọn ta có xâm nhập vào vùng cấm địa của các ngươi đi nữa, thì làm sao các ngươi biết trước mà chực sẵn tại đây, đón chờ?

Đạo nhân cười lạnh:

- Quanh vùng Nga My nếu có kẻ xâm nhập, bất cứ tại địa điểm nào, chúng ta cũng vẫn biết được như thường. Nói gì là một nơi cấm kỵ?

Tiểu Linh Ngư cười nhẹ:

- Nếu sau khi bọn ta xâm nhập, các ngươi hay ra, và hay kịp thời, thì đó mới đúng là ngươi có biệt tài phòng thủ. Nhưng, trong trường hợp này, sự việc lại khác hẳn, các ngươi đã chuẩn bị chu đáo, các ngươi chực chờ tại đây, các ngươi làm như biết trước là vào thời khắc nào đó, sẽ có người xâm nhập thánh địa! Thật buồn cười quá! Làm như các ngươi có thuật vị bốc tiên tri, biết trước những gì sẽ xảy ra, tự nhiên mà biết trước chứ chẳng cần bói toán!

Đạo nhân nạt:

- Chúng ta làm sao, tùy chúng ta, điều đó có can chi đến ngươi?

Tiểu Linh Ngư bĩu môi:

- Sao lại chẳng can? Can lắm chứ, mà lại can nhiều nữa kia! Bởi vì trước khi chúng ta đến đây, trước lâu, đã có người tố cáo với các ngươi rồi. Có đúng vậy không nào? Hừ! Kẻ nào tố cáo với các ngươi đó, kẻ ấy làm sao lại biết được chúng ta sẽ đến đây? Sao các ngươi không nghĩ kỹ một chút?

Triệu Toàn Hải ở xa xa, hét lên:

- Phải đo ù! Tất cả sự tình đều do kẻ tố cáo an bày, đưa song phương vào tròng, các vị bị lừa, để tương tàn tương sát lẫn nhau!

Y không kịp dứt câu, bỗng rú lên một tiếng thảm.

Mũi kiếm của một lão nhân nào đó đã bủa lên mình y rồi, chắc là vết thương phải nặng, cho nên y mới nghe đau quá, chịu không nổi, phải kêu lên.

Nhưng, trong một cuộc hỗn chiến, còn ai chiếu cố đến ai, dù ai thọ thương cũng mặt ai.

Y kêu thảm mặc y, ai công cứ công, ai thủ cứ thủ, ai đối thoại cứ đối thoại.

Đạo nhân hừ một tiếng:

- An bài như thế nào? Ai an bài?

Tiểu Linh Ngư cao giọng:

- Các ngươi cứ dừng tay đi! Các ngươi dừng tay rồi, ta sẽ chỉ rõ cái mưu kế của kẻ nào đó cho các ngươi thấy!

Một người nào đó hét to:

- Đừng lầm kế tiểu quỷ! Hắn muốn dụng hoãn cầu mưu đấy!

Đạo nhân cũng hết lên:

- Đúng lắm! Trước hết, hãy bắt hắn, sau đó chúng ta muốn hỏi gì, sẽ hỏi cũng không muộn.

Tiểu Linh Ngư thừa hiểu, nếu cả hai đạo nhân nghinh diện với hắn, đồng xuất thủ, thì hắn cầm như mất mạng rồi.

Hắn hối hận, phải chi trước đó, hắn dùng xà tĩnh, dẫn dụ cho các con rắn độc ly khai hắn, thì ít nhất hắn cũng xoay trở được, né tránh hay phản công.

Trong cơn khẩn cấp, hắn không còn đắn đo được nữa, cấp tốc vung tay quăng ba chiếc hộp đang cầm, thẳng đến hai đạo nhân.

Hai đạo kiếm quang chớp lên, ba chiếc hộp phân thành sáu phần, những gì trong ba hộp bắn ra tung tóe: Mê hồn dược, giải độc dược...

Hai đạo nhân giật mình, dừng tay, song chỉ một giây thôi, rồi cả hai lại cử kiếm đâm tới như trước.

Tiểu Linh Ngư thầm kêu khổ, nhếch nụ cười thảm, thốt:

- Muốn hại người, thì đừng bao giờ quên là hậu quả có thể quật ngược trở lại mình...

Câu nói đó, chính hắn tự thốt với hắn, hắn phê phán cái chủ trương của hắn, bở hắn nghĩ rằng, để mấy con rắn đó, thì hắn sẽ được an toàn, chẳng ai dám sờ đến mình hắn.

Bây giờ, vì bận mấy con rắn đó, hắn phải khổ!

Cái hại, hắn muốn di lụy đến người ta, bây giờ, quật ngược trở lại hắn.

Vừa lúc đó, nhiều tiếng vu vu nổi lên, rồi mấy ngọn đèn tắt phụt.

Tiểu Linh Ngư kinh hãi, chợt hắn cảm thấy một bàn tay của ai đó, nắm lấy tay hắn, đồng thời có tiếng thốt khẽ bên tai hắn:

- Đi theo ta!

Bàn tay đó lạnh quá, song rất mềm, giọng nói nghe dịu, âm thinh lại quen thuộc.

Chẳng hiểu tại sao, hắn bỗng cảm thấy khoan khoái vô cùng.

Hắn thấp giọng hỏi:

- Thiết Tâm Nam đấy à?

Người đó đáp:

- Ừ!

Tiểu Linh Ngư bước theo nàng liền.

Vừa đi, hắn vừa thở dài, vừa thốt:

- Đến bây giờ, ta mới biết cái công phu khổ luyện ám khí của ngươi khá cao, ngươi hơn hẳn ta về phương diện xử dụng ám khí! Chỉ trong một thoáng mắt, ngươi hủy diệt được hơn mười ngọn đèn, địch chẳng xoay trở kịp! Ta phục ngươi lắm lắm!

Thiết Tâm Nam lạnh lùng:

- Hủy diệt các ngọn đèn, chẳng phải công linh của ta!

Tiểu Linh Ngư giật mình:

- Thế là công linh của ai?

Đèn dù tắt, cuộc hỗn chiến vẫn diễn tiến như thường. Tiếng vũ khí chạm nhau, tiếng hét, tiếng la vẫn còn vang dội.

Nhưng, các đấu thủ chừng như phát giác ra điều gì lạ, tuy chưa ngưng chiến, tất cả đồng một loạt hét lên:

- A i?

Rồi người thì kêu to:

- Có kẻ nào lạ vào đây nữa đo ù?

Một người khác tiếp nối:

- Đốt đèn lên mau!

Thiết Tâm Nam chưa kịp đáp lời Tiểu Linh Ngư, các ngọn đèn vụt cháy lên.

Thạch thất sáng rực trở lại.

Bọn đạo nhân Nga My về một phía, còn bọn Vương Nhất Trảo cũng tụ về một góc.

Đèn cháy sáng lên, tại cục trường có thêm hai bóng người.

Hai bóng đó là hai thiếu nữ, vận áo trắng, tóc đen huyền, làn da mặt, da tay còn trắng hơn màu áo.

* * * * *

Hiện tại, ở phía hậu Nga My sơn, trong Linh Đường thuộc vùng cấm địa, những người hiện diện là những tay thượng đỉnh võ lâm, bậc tông sư, chưởng giáo, cho dù các đạo nhân Nga My phái là những người được tuyển chọn trong ngàn còn trăm, trăm còn chục, chục còn một đi nữa, hai thiếu nữ áo trắng chẳng xem họ ra cái quái gì.

Cả hai đứng tại trung ương, như thể bị bao vây, song cả hai lại ung dung, chẳng khác nào đứng giữa cách đồng rộng lớn bao la nhìn trời mây cây cỏ, nhàn hạ vô cùng.

Ánh mắt của họ chớp chớp dưới ánh đèn, những tia chớp đầy ngạo nghễ bắn đi, thoạt về bên này, thoạt trở qua bên kia.

Và vành môi của họ cũng vẻ thành nụ cười, vẻ cười khinh miệt.

Thạch thất, Linh Đường của Nga My phái, mới đó, nhiệt náo phi thường. Giờ đây, trầm tịch phi thường!

Tất cả, trừ hai thiếu nữ, nặng người như những pho tượng đứng.

Lâu lắm, Khiếu Vân cư sĩ mới cười lạnh mấy tiếng, rồi thốt:

- Bỗng nhiên mà có nữ nhân xâm nhập cấm địa của phái Nga My! Rồi đệ tử Nga My lại trơ mắt nhìn, chẳng dám làm gì, chẳng dám nói gì? Đúng là một sự kiện lạ kỳ, trên giang hồ chẳng một ai nghĩ đến! Ngàn xưa chẳng có, mà ngàn sau cũng sẽ không luôn!

Lão vừa thốt, vừa nhìn qua Thần Tích đạo trưởng.

Gương mặt Thần Tích đạo trưởng trầm trầm như mặt nước ao sâu, đạo trưởng không nhích động, nhưng trong hàng đệ tử đã có một vài người nhích động.

Một vài người nhích động, lôi cuốn các người khác nhích động, riêng đạo trưởng không hề nhít động.

Có một vài gương mặt căm căm.

Nhưng, hai thiếu nữ vẫn bất động.

Nữ bên tả, có gương mặt dài, đôi mày nhỏ mà cong như lá liễu, lạnh lùng nhưng lại ẩn ước một hấp lực mạnh.

Nữ bên hữu, có gương mặt tròn, đôi mắt to, nơi chóp mũi có mấy mụn cám, cũng lạnh lùng, cũng có hấp lực mạnh.

Cả hai không lớn vóc lắm.

Thiếu nữ mặt tròn có đôi mắt đã to, lại mở to hơn, điểm nụ cười lạnh, gọi bạn đồng hành:

- Hà Lộ thơ thơ ơi, có nghe họ nói đó chăng? Vùng hậu sơn Nga My, chúng ta không có quyền đặt chân đến!

Nàng có cái tên Hà Lộ lạnh lùng đáp:

- Khắp trong thiên hạ, vô luận là tại địa phương nào chúng ta thích đến, cứ tự tiện đến, chừng nào chúng ta chán, cứ thung dung rời đi, kẻ nào dám ngăn trở chúng ta chứ? Hở? Kẻ nào dám ngăn trở chúng ta?

Thần Tích đạo trưởng không còn điềm nhiên được nữa, nạt một tiếng:

- Nhảm!

Lão nghiêm giọng tiếp:

- Các ngươi là những nữ nhân từ đâu tới, buông lời khoác lác quá độ như thế chứ?

Bọn đệ tử Nga My phái chỉ chờ có vậy thôi!

Họ chờ thái độ của đạo trưởng, bây giờ cái thái độ mong ước đó đã biểu lộ rồi, thì bao nhiêu khẩn trương gói ghém, dồn ép được buông lỏng lồng ngực mọi người, có bao nhiêu uất khí, được tuông ra, tuôn chẳng phải bỏ luôn mà tuôn để biến thành động tác.

Hai đạo nhân nhanh nhẹn hơn hết, chớp cánh tay lướt tới, thanh trường kiếm nơi tay dĩ nhiên phải chớp theo.

Hai đạo thanh quang lóe lên như hai con rồng xanh lao vút đến ngực của hai thiếu nữ.

Song cả hai chẳng hề lưu ý đến sự tấn công của hai đạo nhân.

Họ bình thản như thường, mãi đến lúc hai mũi kiếm đến rất gần họ, cả hai mới khoát tay ra, bàn tay họ như chập chờn dẫn về phía sau, rồi đẩy ra phía trước.

Lạ lùng thay, hai thanh trường kiếm bay vút đến với toàn công lực bình sanh của hai đạo nhân, không chạm mình địch, mà lại bị bật dội trở về.

Nguy hại hơn nữa là thanh kiếm người bên hữu chém xuống vai người bên tả, thanh kiếm người bên tả chém phớt một mảng da đầu người bên tả.

Cả hai kinh hãi, tuy còn nắm vững thanh kiếm, song tinh thần thì chửng vững không như trước nữa rồi.

Làm gì hai đạo nhân lại dám tái xuất thủ?

Làm gì các đạo nhân khác, chứng kiến cái cảnh đó lại dám thay phiên bạn đồng môn mà tiếp tục tấn công?

Bọn Vương Nhất Trảo, Huỳnh Kê đại sư biến sắc, lặng người, rồi kêu lên:

- Di Hoa Tiếp Ngọc!

Hà Lộ điềm nhiên:

- Lão đạo có nhãn lực khá đó!

Nàng mặt tròn cười lạnh, tiếp:

- Bây giờ, chắc ngươi đã hiểu bọn ta từ đâu đến! Và hẳn ngươi cũng chẳng còn cho rằng bọn ta khoác lác!

Thần Tích đạo trưởng càng biến sắc mặt, hỏi:

- Nga My phái từ lâu, không hề có mảy may liên quan với Thần cung, do đó cũng chẳng hề có mảy may ân oán, hai cô nương bỗng nhiên lại đến đây chẳng rõ có ý tứ gì?

Hà Lộ đáp:

- Chúng ta chẳng có ý tứ gì. Chúng ta chỉ muốn ngươi mang kho tàng báu vật của Yến Nam Thiên, cho chúng ta xem qua. Chỉ xem cho biết thôi, chứ nhất định không cướp đoạt đâu, dù là một vật nhỏ!

Thần Tích đạo trưởng giật mình:

- Kho tàng của Yến Nam Thiên?

Nàng mặt tròn hừ một tiếng:

- Ngươi còn giả vờ hồ đồ nữa sao? Mang ra đây, nếu không thì... Hừ!

Thần Tích đạo trưởng trầm giọng:

- Yến Nam Thiên cùng bổn phái vốn không quen biết với nhau, làm sao lại có việc họ Yến ký thác báu vật tại Nga My sơn?

Đạo trưởng đảo mắt nhìn quanh một vòng, bỗng bật cười thê thảm, tiếp:

- Bần đạo minh bạch rồi! Các vị đến đây hẳn không ngoài mục đích tìm báu vật!

Câu nói đó hiển nhiên hướng về bọn Vương Nhất Trảo, Huỳnh Kê đại sư.

Tất cả đều lặng người câm miệng từ lâu. Người trong Di Hoa cung đã xuất hiện trên giang hồ, thì họ còn dám làm gì, dám nói gì?

Không một ai đáp lời Thần Tích đạo trưởng.

Đạo trưởng rung rung giọng tiếp luôn:

- Tất cả chúng ta đều bị lừa, tất cả chúng ta đều bị kẻ nào đó đưa vào tròng, nếu không kịp thời dừng bước thì cuộc tương tàn tương sát phải xảy ra, và như vậy là cái độc kế của kẻ đó được thực hiện mỹ mãn.

Tiểu Linh Ngư đã đứng ngoài vòng tranh chấp, nghe đạo trưởng nói thế, điểm nụ cười lạnh, thầm nghĩ:

- Khi ta nói lên câu đó, ngươi lại cố chấp không chịu tin, bây giờ ngươi lặp lại câu nói của ta! Đúng là một kẻ khước từ cái ngọt để tiếp thọ cái đắng!

Rồi hắn nhìn về hai thiếu nữ áo trắng, chừng như trong tâm tư hắn, một ý niệm phớt qua.

Ý niệm đó như thế nào, chỉ có mỗi một mình hắn biết.

Tại cục trường, thiếu nữ mặt tròn hỏi:

- Cứ theo lời ngươi nói, thi kho tàng của Yến Nam Thiên chẳng phải được chôn giấu tại đây?

Thần Tích đạo trưởng thở dài:

- Bần đạo chưa từng nghe nói đến chứ đừng bảo là...

Thiếu nữ mặt tròn day qua bạn đồng hành:

- Hà Lộ thơ thơ! Lão ta nói như thế, thơ thơ có tin được hay không?

Hồ Lộ lạnh lùng:

- Trời sanh ra ta để chẳng tin một người nào! Vô luận là ai nói gì, ta cũng không tin được!

Thần Tích đạo trưởng lộ vẻ khổ sở:

- Cô nương không tin thì đành vậy, chứ bần đạo còn biết làm sao?

Thiếu nữ mặt tròn cười lạnh:

- Đành vậy? Không biết làm sao? Nói dễ nghe quá!

Thần Tích đạo trưởng cau mày:

- Chứ cô nương muốn như thế nào?

Thiếu nữ mặt tròn hừ một tiếng:

- Lục soát!

Thần Tích đạo trưởng biến sắc mặt:

- Lục soát?

Thiếu nữ mắt tròn lại hừ một tiếng:

- Chứ sao! Phải lục soát! Ta nghĩ mấy cỗ quan tài kia là nơi chôn giấu kho tàng rất an toàn. Ngươi hãy mở nắp ra cho bọn ta xem.

Tất cả các đệ tử Nga My phái đều hiện lộ vẻ phẫn nộ ra mặt.

Thần Tích đạo trưởng biến sắc, giận đến rung râu, song cố nhẫn nhục, trầm giọng thốt:

- Trong quan tài là di thể của các vị tiên sư từ nhiều thế hệ qua. Vô luận là ai trong thiên hạ cũng không được sờ mó đến những cỗ quan tài đó.

Thiếu nữ mặt tròn bật cười khanh khách:

- Nếu trong quan tài chỉ một xác người thì bọn ta có nhìn qua cũng chẳng quan hệ gì. Chúng ta khi nào lại tham một vài đốt xương mà các ngươi sợ mất? Nếu ngươi cương quyết không cho bọn ta xem, thì đúng là ngươi có ẩn ý chi đó.

Thần Tích đạo trưởng nhận thấy càng nhượng bộ, đối phương càng hống hách, bất giác lão tức uất, hét lớn:

- Vô luận là ai cũng không được mở nắp quan tài, chờ đến lúc tất cả đệ tử Nga My chết hết...

Thiếu nữ mặt tròn lắc đầu:

- Biết đến bao giờ các ngươi mới chết hết? Đợi như thế thì lâu lắm, ta không chịu đâu.

Thần Tích đạo trưởng như con đê tức nước, phải vỡ, hét lên một tiếng lớn, rồi gằn từng tiếng:

- Di Hoa cung khi người thái quá! Nga My phái hôm nay nhất định một còn một mất với các vị!

Lập tức lão rút thanh trường kiếm ra khỏi vỏ, loang một vòng, ánh kiếm chớp lên, thanh quang xẹt đến yết hầu của nàng đối thoại.

Là chưởng môn một kiếm phái lừng danh trong vũ lâm từ nhiều năm qua, lại vận dụng toàn công phu nội lực, nhát kiếm do lão phát xuất hẳn phải có cái oai khí phi thường.

Hai thiếu nữ dù sao cũng kém thời gian tu vi, đối với hàng đệ tử Nga My, thì cả hai dám khinh thường, chứ đối với vị thủ lãnh thì hai nàng phải ngán.

Do đó, thủ pháp Di Hoa dù linh diệu, hai nàng cũng chẳng dám thi triển để ứng phó với thế công của đạo trưởng.Cả hai cùng nhảy về phía hậu, tránh chiêu kiếm đó.

Nhưng thân hình họ vừa chớp, hơn mười đạo kiếm quang cùng chớp theo, họ tránh nhát kiếm của Thần Tích đạo trưởng, họ lại bị hơn mười đạo nhân khác vung trường kiếm chém theo.

Các đệ tử Nga My phái hiện diện tại đây, gồm toàn những tay siêu việt, gia dĩ họ đang gặp dịp trút cái hận ứ lòng từ lâu lắm rồi, cho nên nhát kiếm của đạo nhân nào cũng mãnh liệt phi thường.

Họ đánh, hầu như đánh một cách liều lĩnh, mạng đổi mạng, bằng mọi giá, hạ cho kỳ được hai thiếu nữ cuồng ngạo thì mới thôi, dù cánh họ có hao hụt một vài người, cũng chẳng sao.

Trưới cái khí thế đó, hai thiếu nữ làm sao ứng phó nổi?

Dù cả hai có học được thủ phát Di Hoa Tiếp Ngọc, họ cũng chẳng tạo nổi thế quân bình, chứ đừng nói là chiếm được một phần nào ưu thế.

Huống chi, một số đạo nhân vào cuộc, còn một số khác chực chờ bên ngoài, sẵn sàng vào theo, trám lỗ trống, nếu đồng đạo thất cơ, hoặc chính họ thừa cơ mà tiếp trợ đồng đạo.

Hơn nữa, bọn Vương Nhất Trảo cũng có thể tiếp tay Nga My phái, triệt hạ hai nàng!

Cái nguy đã hiện rõ cho hai nàng.

Thiết Tâm Nam đang nắm tay Tiểu Linh Ngư, vụt buông tay hắn ra, bảo:

- Ngươi đứng yên tại đây, chờ ta. Ta...

Tiểu Linh Ngư trừng mắt:

- Ngươi định làm gì?

Thiết Tâm Nam trầm giọng:

- Ta lạc lối tại thâm sơn, nhờ hai nàng cứu trợ, ngươi gặp cơn nguy cấp, hai nàng xuất thủ, tạo cho ta cái dịp cứu ngươi. Bây giờ, hai nàng ngộ nạn, lẽ nào ta khoanh tay nhìn?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Người trong Di Hoa cung ngộ nạn, còn cần đến ai giải cứu chứ? Trên thế gian này, có ai tài giỏi hơn họ, rồi mong làm những việc chính mình không làm nổi?

Một giọng đâu đây vang lên:

- Ngươi nói đúng!

Câu nói vang bên tai, một bóng người tiếp nối lướt qua, màu sắc, y phục, bóng đó là nam hay nữ?

Bất quá, hắn chỉ đoán qua âm thinh, bóng đó là một nam nhân thôi.

Tại Ác Nhân cốc, hắn từng thấy bọn Cáp Cáp Nhi xử dụng thân pháp, song hắn phải cho rằng, chẳng ai di động nhanh bằng bóng người này.

Bên trong, vầng kiếm quang càng phút càng lan rộng, lan rộng chẳng phải vì hai thiếu nữ tại trung tâm đánh tản ra, trái lại phần trong của kiếm quang thu hẹp, mà phần ngoài lan rộng vì có thêm một số đạo nhân tiếp trợ đồng đạo, vào cuộc vung chém tới tấp.

Hai thiếu nữ lúng túng giữa vầng kiếm quang.

Bóng người lướt ngang qua Tiểu Linh Ngư, thoáng mắt nhìn đã lọt vào giữa vùng kiếm quang đó rồi.

Hai thiếu nữ không vũ khí, thế mà bóng người vừa vào là tiếng vũ khí chạm nhau kêu soang soảng.

Như thế là kiếm của đạo nhân này, chạm vào kiếm của đạo nhân khác, nhiều tiếng chạm vang lên là tất cả những thanh kiếm tại cục trường chạm loạn nhau.

Tiếng chạm vang lên, kế tiếp là một loạt tiếng soảng soảng nối theo, tất cả những thanh trường kiếm đều vuột khỏi tay bọn đệ tử Nga My, rơi xuống nền động.

Không ai thấy tại sao những thanh kiếm đó rơi xuống thì còn biết bóng người vừa vào, dùng thủ pháp gì?

Bên ngoài, không ai biết đã đành, mà bên trong, các đạo nhân cũng chẳng hiểu gì hơn, bất quá, họ cảm thấy một lực đạo rất mạnh, hấp dẫn thanh kiếm nơi tay họ, đánh sang kiếm đồng đạo, kiếm này đập vào kiếm kia, họ không làm sao giữ cứng lại được.

Chẳng những thế, kiếm chạm rồi, họ còn nghe cánh tay tê dại, bàn tay lỏng ngón ngay, kiếm rơi luôn.

Thần Tích đạo trưởng tuy đứng ngoài vòng chiến cũng kinh hãi như người trong cuộc, lùi nhanh lại hơn trượng xa.

Rồi, lão đạo đảo mắt nhình quanh bốn phía.

Ngoài hai thiếu nữ còn đứng sừng sựng tại đó, có bóng dáng người nào khác lạ đâu?

Thế thì tại sao có sự kiện đó? Ma? Ma thế nào được? Mà người thì người đâu?

Người can thiệp, hành động xong, lại biến mất như thế, quả là có bản lãnh phi thường, bình sanh những người hiện diện chưa từng thấy!

Thần Tích đạo trưởng nghiến răng, dậm chân, rồi kêu lên:

- Xong!

Bàn tay đạo trưởng nhích động, thanh kiếm chớp lên, kiếm chong lên, nhắm yết hầu của lão.

Mũi kiếm sát yết hầu, lão chỉ nhích nhẹ tay một chút là mũi kiếm xuyên thủng!

Còn làm gì khác hơn tự sát?

Cấm địa bị người xâm nhập, quan tài tổ sư bị người đòi cạy nắp, Linh Đường là nơi ai cũng có thể dẫm chân, rồi đây trơ mắt nhìn đệ tử bị người lăng nhục!

Nga My phái mang cái nhục này, chỉ vì lão bất tài!

Lão còn sống làm gì! Lão phải chết, chết để tạ tội với tiên nhân, chết bởi vì không còn mặt chường ra giữa giòng đời.

Tại cục trường, dù có ai muốn can ngăn cũng chẳng làm sao vọt mình tới cạnh Thần Tích đạo trưởng kịp lúc.

Nhưng lão không thể nhích động bàn tay của lão để làm nốt cái việc thê thảm.

Một bàn tay đột ngột xuất hiện, từ phía sau lưng đạo trưởng vươn tới, chụp cổ tay lão đạo, giữ cứng.

Một bàn tay nữa, cũng vươn tới, nhặt thanh trường kiếm nơi tay lão đạo.

Nói là bàn tay đó đoạt thanh kiếm thì đúng hơn.

Con nhà võ, bị đoạt mất vũ khí là một điều tủi nhục lớn lao, dù phải mất sanh mạng, để rửa nhục đó cũng không từ.

Huống chi, người bị đoạt vũ khí, lại là chưởng môn nhân một phái võ quan trọng, một môn phái được thành lập từ nhiều trăm năm qua, từng giữ một địa vị cao cả trong vũ lâm?

Huống chi, cái sự đoạt vũ khí lại được diễn ra trước đệ tử?

Nhục lớn!

Thần Tích đạo trưởng vừa kinh hãi, vừa phẫn nộ.

Một thiếu niên vận y phục trắng từ phía sau bước tới, hai tay cầm thanh trường kiếm đó, ung dung vái chào đạo trưởng, điểm một nụ cười, thốt:

- Xin đạo trưởng thứ cho đệ tử cái tội vô lễ. Tuy nhiên, nếu quý phái đừng xuất thủ với nữ nhân thì chẳng khi nào đệ tử dám xúc phạm đến quý phái.

Ánh đèn soi rõ thiếu niên, tuổi hắn chỉ độ mười ba, mười bốn nhưng võ công của hắn đã đạt đến cái mức mà mọi người cho rằng chỉ có trong mơ.

Y phục của hắn, bằng vải thường, nhưng hắn khoát lên mình, loại vải thông thường đó tạo cho hắn một vẻ sang quý phi thường, vô luận công tử, vương tôn trên đời, chẳng một gã nào sang quý hơn hắn.

Hắn chỉ thốt mấy tiếng thôi, song âm thinh của hắn ôn nhã, văn nhã, phong độ của hắn trầm tịnh, hòa hưởn, lúc thốt lời, thần thái của hắn phiêu phiêu, nhàn hạ, ai trông cũng phải mến ngay, mến cái vẻ người, mến cái tài năng, chính Liễu Ngọc Như đã cao niên rồi, cũng cảm thấy si mê.

Khưu Thanh Ba, lúc thiếu thời, từng nổi tiếng là một mỹ nam tử, song tự lão cũng nhìn nhận rằng lão còn kém thiếu niên, kém xa...

Hắn xuất hiện, mọi người tại cục trường sững sờ.

Sững sờ vì đột ngột, sững sờ vì phong độ, sững sờ vì tài nghệ của hắn, ai ai cũng đứng lặng như những pho tượng trồng.

Thần Tích đạo trưởng tuy vừa kinh hãi, vừa phẫn nộ, trước phong độ của thiếu niên, cũng phải giữ lễ và đương nhiên niềm phẫn nộ có lắng dịu phần nào.

Hẳn sự kinh hãi cũng giảm đi, bởi thiếu niên không có vẻ gì chứng tỏ hắn hiếu động, thích chiến.

Đạo trưởng vòng tay, đáp lễ, đoạn hỏi:

- Các hạ từ Di Hoa cung, tại Tú Ngọc Cốc, đến đây?

Thiếu niên áo trắng gật đầu:

- Đệ tử là Hoa Vô Khuyết, chính là người trong Di Hoa cung. Người trong Cung, từ nhiều năm qua, vắng bóng trên giang hồ, do đó không am tường những chuyện chuyển biến của sinh hoạt vũ lâm, hẳn đệ tử không hiểu rành lễ độ, giả như có điều chi sơ xuất, xin các vị lượng thứ cho.

Thái độ khiêm cung, văn từ hữu lễ, nhưng hắn không mất oai khí của một chủ nhân, cùng lối xử sự Ôn hòa đối với thuộc hạ.

Chủ nhân ôn hòa, nhưng thuộc hạ dám khinh lờn chăng? Dĩ nhiên là không rồi.

Chẳng những thuộc hạ không dám khinh lờn, trái lại càng sợ hãi hơn.

Họ còn lạ gì, bên trong cái từ tốn khiêm cung đó, có ẩn ước sự cao ngạo, có tự tin ở tài nghệ mà có?

Cho dù hắn tỏ lộ sự cao ngạo ra bên ngoài, cũng chẳng một ai lấy làm lạ.

Bởi họ chấp nhận sự cao ngạo đó là một hiển nhiên ở con người hắn, một con người mà tạo hóa đã dành quá nhiều ưu điểm.

Nụ cười của hắn, vừa bình hòa, vừa thân thiết, còn ai dám sanh sự với hắn được?

Những người có địch ý đối với hắn, giờ đây cảm thấy bối rối lúng túng, bất an, thầm trách mình quá vội vàng.

Hắn thốt với mọi người, xin lượng thứ, song chẳng một ai lên tiếng rõ rệt đáp lại, ai ai cũng lí nhí, chẳng biết họ nói gì!

Hà Lộ chớp mắt, cao giọng hỏi:

- Công tử của ta đã đến, những cỗ quan tài kia, các vị mở nắp được chưa?

Thần Tích đạo trưởng biến sắc, chưa kịp nói gì.

Hoa Vô Khuyết từ từ cất tiếng:

- Cái việc kho tàng chôn giấu là điều huyền hoặc, mong các vị đừng lầm ác kế của kẻ hung ác, từ nay nên giữ tròn hòa khí với nhau, đừng bao giờ vì một sự huyền hoặc mà phải tương sát tương tàn. Cái việc hôm nay, tại hạ yêu cầu các vị nên quên đi, đừng bao giờ ai nhắc lại.

Huỳnh Kê đại sư chấp tay chữ thập:

- A Di Đà Phật! Công tử từ bi quá!

Vương Nhất Trảo cao giọng:

- Kẻ nào còn nuôi dưỡng cái ý tranh chấp, để cho ác nhân ở trong bóng tối cười thầm, kẻ đó đúng là một ngốc tử!

Khưu Thanh Ba, Tôn Thiên Nam và một số người nữa rập nhau thốt:

- Lời nói của công tử chí lý! Bọn tại hạ xin cáo từ!

Thần Tích đạo trưởng cũng chấp tay hướng về Hoa Vô Khuyết:

- Đa tạ công tử!

Đang có cuộc tranh chấp đến tử sanh, nhất định là máu phải đổ đến người cuối cùng, thế mà với sự xuất hiện của Hoa Vô Khuyết, cuộc chiến trở thành hòa mà lại hòa một cách thân thiết, hòa không hậu ý, hắn đã vung tay nhiệm mầu cho những người hiện diện, hắn cứu bao nhiêu mạng người, khỏi phải chết vô lý, không thù oán nhau mà hăng say giết nhau.

Liễu Ngọc Như nhìn hắn, mắt bà ta không chớp.

Thiết Tâm Nam nhìn hắn, môi mày, tuy chỉ máy mắy khẽ thôi, một nụ cười cũng thành hình, nụ cười khâm phục.

Bỗng, Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng, chuyển mình, bước đi hướng về phía cửa động.

Thiết Tâm Nam giật mình, do dự một chút, cuối cùng cũng bước theo chàng.

Phía sau lưng, Triệu Toàn Hải gọi với:

- Ngọc đại hiệp! Ngọc lão tiền bối...

Triệu Toàn Hải gọi Tiểu Linh Ngư, Hà Lộ lại gọi Thiết Tâm Nam:

- A! Cái vị cô nương kia, tại sao lại bỏ đi?

Thần Tích đạo trưởng gọi Tiểu Linh Ngư:

- Hỡi vị tiểu thí chủ vừa rồi, nhờ tiểu thí chủ chỉ giáo rất hữu ích, bần đạo chưa nói gì để cảm tạ thịnh ý, xin trở lại đây, cho bần đạo đãi một chén trà...

Nhiều người gọi, âm thinh vang lên một lượt, hỗn tạp, Tiểu Linh Ngư nghe chẳng rõ ràng, hà huống dù chàng có nghe rõ, cũng chẳng chịu quay đầu.

Chàng quyết ly khai thạch thất.

Bên ngoài động, là màn sương mỏng, phủ trùm bốn phía, nhưng trên cao có vầng trăng sáng, chiếu xuống vạn vật, trong mông lung huyền ảo, không sáng lắm, mà cũng chẳng tối tăm, cảnh trí hiện ra hết sức đẹp.

Tiểu Linh Ngư đâu màng cảnh đẹp, cảnh thô, chàng cứ bước đi, đi tới mãi, đi một lúc, tìm một tảng đá, ngồi xuống.

Thiết Tâm Nam vẫn lẽo đẽo theo sau chàng, đến nơi này.

Nàng thở dài, thốt:

- Cái vụ kho tàng kết thúc như vậy, thật không ai tưởng nổi!

Tiểu Linh Ngư trầm giọng:

- Giả như ngươi tưởng nổi, thì ngươi tưởng như thế nào?

Thiết Tâm Nam sững sờ.

Nàng cúi đầu, tiếp nối với giọng u buồn:

- Ta vì bức địa đồ kho tàng, mà phải chịu thất điên bát đảo, suýt mất mạng mấy lần! Nó có giá trị gì? Nó không đáng một đồng tiền, thế mà ta lại lấy sanh mạng giữ gìn nó! Nếu ta chết, thì oan uổng biết bao!

Tiểu Linh Ngư vẫn với giọng trầm trầm:

- Ngươi chết làm sao được! Ngươi nên sống lắm chứ!

Thiết Tâm Nam cắn môi, cúi thấp đầu hơn, lại tiếp:

- Tại Mộ Dung sơn trang, ngươi không chiếu cố đến ta, ngươi bỏ ta mà đi bất ngờ, ta biết ngươi có nỗi niềm thống khổ nan giải, nên ta không trách ngươi! Nhưng, ngươi...

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Ngươi trách ta rồi sao chứ?

Thiết Tâm Nam vụt ngẩng đầu lên, gằn giọng:

- Ngươi... ngươi ăn nói với ta như vậy à?

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng, lớn hơn một chút:

- Ta ăn nói vậy đó, ta quen tánh rồi, nếu không thích nghe thì đừng nghe. Đi tìm người nào nói dễ nghe, mà nghe người đó nói!

Thiết Tâm Nam thoáng đỏ mặt, trầm ngâm một lúc, rồi giượng cười, hỏi:

- Ngươi đến Nga My sơn từ lúc nào?

Tiểu Linh Ngư buông cộc lốc, chẳng có nghĩa gì cả:- Ừ!

Thiết Tâm Nam dịu giọng hơn:

- Tại sao trên mình ngươi có nhiều rắn quá vậy?

Tiểu Linh Ngư vẫn cộc lốc, vẫn vô nghĩa:

- Ừ!

Thiết Tâm Nam dậm chân, rồi ngồi phịch xuống.

Nàng ngồi xuống, lưng kề lưng, mặt nhìn ra hướng khác không ai quan tâm đến ai, không ai nhích động, không ai nói một tiếng gì, dù chỉ tự nói với mình.

Cả hai ngồi như vậy, chẳng biết được bao lâu, sau cùng Tiểu Linh Ngư lên tiếng trước, lên tiếng một cách bâng quơ:

- Xí! Xí! Tiểu tử đó khéo làm bộ làm tịch như thánh như thần!

Thiết Tâm Nam không đáp gì cả, làm như chẳng nghe.

Tiểu Linh Ngư không nhìn lại, đợi mãi chẳng nghe nàng nói chi, thụt lưng đẩy nhẹ nàng, đoạn hỏi:

- Điếc rồi hở? Ta nói gì, ngươi có nghe không?

Thiết Tâm Nam điềm nhiên:

- Điếc mà còn nghe được gì chứ?

Tiểu Linh Ngư tức:

- Không nghe sao lại đáp câu hỏi của ta? Điếc thật thì chẳng nghe, nghe được thì đâu có điếc? Rõ ràng là ngươi nghe ta nói, ngươi đâu có điếc? Không điếc, sao chẳng đáp câu nói đầu tiên của ta?

Chàng trở qua, trở lại, nói tới nói lui quanh cái tiếng điếc, chẳng biết mấy lượt, nhận thấy mình ngớ ngẩn quá, bật cười vang.

Thiết Tâm Nam muốn cười từ lâu, cô nén cười, bây giờ chàng cười, thì nàng như bật nút, cũng bật cười vang.

Trong lúc cả hai cùng cười, họ xê dịch cách nào, chẳng ai biết ai đã làm sao, mà họ đã quay mặt lại, và họ cùng ngồi sát bên nhau.

Họ cùng cười, nghiêng ngã cười, chạm mình vào nhau mà cười.

Bỗng, Tiểu Linh Ngư thốt:

- Đúng là tiểu tử đó làm bộ làm tịch tỏ ra là mình có thần khí lắm vậy!

Thiết Tâm Nam dịu giọng:

- Kỳ thực, cũng chẳng phải hắn tỏ ra cái thần khí đó, chính người ngoài tâng bốc cái thần khí của hắn.

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Ngươi đừng tưởng là tự hắn, hắn không tỏ lộ thần khí, hắn làm bộ làm tịch đấy thôi, để cho người ta ca ngợi là hắn khiêm cung, từ tốn văn nhả, ôn hòa... Chứ thực sự thì... Hừ, đúng là con chó chết.

Thiết Tâm Nam mỉm cười:

- Di Hoa cung, tại Tú Ngọc Cốc, hiện tại kể như là thánh địa của vũ lâm, hắn là truyền nhân duy nhất của Di Hoa cung, dù hắn có tỏ lộ thần khí, cũng chẳng đáng trách hắn!

Tiểu Linh Ngư buông luôn một hơi:

- Hừ! Hừ! Hừ! Hừ! Hừ! Hừ!

Thiết Tâm Nam lại cười, rồi chụp nhẹ cổ tay chàng.

Nhưng nàng vội rụt tay về, cũng may là nàng chưa chạm tay vào.

Nàng trừng mắt, lè lưỡi, rồi cười thốt:

- Ngươi có phát giác ra là hắn giống ngươi như đúc không? Đôi mày này, đôi mắt này...

Nàng cười lớn hơn một chút, tiếp:

- Kẻ nào không biết, nhìn thoáng qua ngươi và hắn, phải cho cả hai là đồng bào huynh đệ!

Tiểu Linh Ngư bĩu môi:

- Ta mà giống cái gã con cưng, còn bú vú mẹ đó, thì thà chết còn hơn sống!

Thiết Tâm Nam mỉm cười, liếc xéo chàng, đuôi mắt thật dài, không nói gì nữa.

Tiểu Linh Ngư ngẩng cao chiếc đầu, rồi lắc lắc, vừa lắc vừa cười lạnh, lẩm nhẩm:

- Kỳ quái! Kỳ quái thật! Cái thứ con cưng, ở nhà thì vòi vĩnh mẹ, ra đường lại làm bộ làm tịch! Nam nhân như vậy, tại sao ai thấy cũng mê tít! Tại sao chứ?

Thiết Tâm Nam vẩu môi:

- Ai mà mê tít hắn? Ngươi chỉ cho ta xem đi!

Tiểu Linh Ngư hứ một tiếng:

- Ngươi chứ còn ai nữa?

Thiết Tâm Nam sững sờ, bỗng nàng bật cười lớn:

- Ta mê tít hắn? Ngươi điên rồi!

Tiểu Linh Ngư lại hừ một tiếng:

- Không mê tít người ta, mà lại nhìn người ta suýt rơi tròng mắt! Không mê tít người ta, mà động mở miệng là bênh vực người ta!

Thiết Tâm Nam đỏ mặt, nghiến răng, căm hận:

- Được! Được! Ta mê tít hắn, ta mê đến chết được vì hắn! Còn ngươi, ngươi chẳng có nghĩa gì đối với ta cả, ngươi đừng chiếu cố đến ta nữa!

Nàng dậm chân, xoay lưng lại liền.

Tiểu Linh Ngư cũng ngồi xuống, lẩm nhẩm:

- Hừ! Miệng còn hôi sữa, mà làm như ông cụ non! Non choẹt! Cái thứ nam nhân như vậy, ai trông thấy cũng phải lợm giọng! Thế mà có người mê! Hừ! Mê đến chết được! Hừ!

Thiết Tâm Nam không quay đầu lại, xì một tiếng:

- Mới cho người ta là trẻ con, bây giờ lại cho người ta là cụ non!

Tiểu Linh Ngư lại hừ lạnh:

- Trẻ con, cam phận trẻ con, ai bảo hắn vờ cái vẻ cụ non làm chi?

Đột nhiên, Thiết Tâm Nam bật cười sằng sặc.

Tiểu Linh Ngư trừng mặt nhìn nàng:

- Ngươi cười cái gì chứ?

Thiết Tâm Nam nhấn mạnh từng tiếng:

- Ta cười vì ngươi ghen!

Tiểu Linh Ngư nhảy dựng lên:

- Ta ghen! Ta nghen? Buồn cười chưa!

Bỗng chàng ngồi xuống, rồi thở dài, rồi gật đầu, lẩm nhẩm:

- Phải! Ta ghen! Mường tượng là ta ghen!

Thiết Tâm Nam cười khúch khích, sà vào lòng chàng, nhưng liền theo đó, nàng đứng lên, giọng run run:

- Rắn! Mấy con rắn quỷ này làm ta sợ quá chừng! Sao ngươi không vất bỏ hết đi?

Ngươi thích mang chúng trên mình lắm phải không?

Thì ra, rắn vẫn còng trong mình chàng!

Tiểu Linh Ngư cười khổ:

- Vất chúng? Làm cách nào vất chúng chứ? Phải chi ta làm được! Đợi gì ngươi phải nói?

Thiết Tâm Nam biến sắc:

- Chính ngươi... ngươi cũng không làm sao đuổi chúng khỏi mình?

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Bích Xà Thần Quân đã chết, ta sợ trên thế gian này chẳng một ai điều khiển chúng nổi! Vô luận là ai muốn vất chúng, sờ vào chúng là chúng ngoạn ngay, và phải mất mạng với chúng!

Thiết Tâm Nam khẩn cấp cực độ:

- Thế thì... mình phải làm sao? Không lẽ ngươi phải mang chúng suốt đời?

Tiểu Linh Ngư tỏ vẻ khổ sở:

- Không lẽ cũng phải lẽ! Không mang cũng phải mang!

Chàng trầm ngâm một lúc lâu, bỗng chàng bật cười khan, tiếp nối:

- Để như vậy cũng có chỗ hay! Nữ nhân không dám phiền nhiểu đến ta nữa.

Nàng nào muốn xáp vào, thấy rắn cũng phải ngán, mà không dám xáp vào, ta sẽ được thanh nhàn, ta sẽ tránh được bao nhiêu phiền phức!

Thiết Tâm Nam dậm chân:

- Kể cả ta nữa?

Tiểu Linh Ngư nheo nheo mắt:

- Sao lại không?

Thiết Tâm Nam kêu trời:

- Người ta đang sợ suýt chết, người ta đang nói nghiêm chỉnh, thế mà ngươi cứ đùa!

Nàng day mình, đâu lưng lại như trước.

Nhưng không lâu lắm, nàng trở mình, quay mặt lại cười hì hì, thốt:

- Ta có cách!

Tiểu Linh Ngư mầng rỡ:

- Cách gì?

Thiết Tâm Nam giải thích:

- Ngươi đừng cho chúng ăn gì cả. Chúng phải đói, đói mãi hẳn phải chết, chết con nào, ngươi quăng con đó, chết đến con cuối cùng, là ngươi thoát nạn!

Tiểu Linh Ngư chừng như suy tư, một lúc sau, gật đầu đáp:

- Cách đó cũng hay! Cách đó đáng ngợi!

Thiết Tâm Nam nở mặt:

- Đa tạ! Đa tạ! Lâu lắm, ngươi mới khen ta!

Tiểu Linh Ngư chớp chớp đôi mắt, tiếp:

- Tuy nhiên, ngươi đừng quên điểm này...

Thiết Tâm Nam hỏi gấp:

- Điểm gì?

Tiểu Linh Ngư tiếp luôn:

- Rắn, tuy trọc đầu, song chúng chẳng phải là hòa thượng!

Thiết Tâm Nam sững sờ, ấp úng hỏi:

- Ngươi... nói thế là... nghĩa làm sao?

Tiểu Linh Ngư phì cười:

- Chúng không là hòa thượng, thì chúng ăn mặn, không ăn chay, chứ còn nghĩa gì nữa?

Thiết Tâm Nam lại sững sờ.

Một lúc lâu, bỗng nàng biến sắc, kêu lên:

- Chúng sẽ ăn thịt ngươi, hút máu ngươi nếu chúng quá đói!

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Chắc như vậy rồi!

Chàng đùa một câu:

- Bây giờ, ngươi mới nghĩ ra! Đúng là ngươi là một thiên tài! Một thần đồng!

Thiết Tâm Nam muốn khóc.

Nàng dậm chân, kêu lên:

- Làm sao? Làm sao bây giờ? Thế thì phải làm sao? Ta... ta chỉ...

Nàng cũng chẳng biết nói sao, thì còn biết làm sao?

Bỗng, có tiếng người đâu đây vang lên, vọng đến tai họ:

- Con liễu đầu đó, bỗng nhiên lại thất tung! Thật là kỳ quái!

Một người khác, giọng lạnh hơn, tiếp nối:

- Nàng trốn ngày nay, còn ngày mai, ngày kia, chắc gì nàng trốn thoát luôn? Chắc gì mãi mãi chúng ta chẳng còn dịp gặp lại nàng?

Tiểu Linh Ngư và Thiết Tâm Nam cùng biến sắc.

Thiết Tâm Nam kêu khẽ:

- Tiểu Tiên Nữ!

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Còn có cả Mộ Dung Cửu đấy chứ!

Thiết Tâm Nam giục:

- Chạy đi thôi!

Tiểu Linh Ngư lại thở dài:

- Chạy đi đâu? Do ngã nào mà chạy?

Đến lúc đó, Thiết Tâm Nam nhìn ra chung quanh, nhận thấy, ba phía đề là vách núi, chỉ có một con đường đó, từ từ đến gần.

Thiết Tâm Nam đã lạnh tay, lạnh chân rồi.

Bây giờ, nàng nghe lạnh xương sống, giọng nàng run run:

- Thế thì... thế thì...

Tiểu Linh Ngư cười khổ:

- Trốn rồi hãy tìm cách thoát đi!

Cả hai rời tảng đá, nấp vào một chỗ gần đó.

Họ vừa thu hình xong, Tiểu Tiên Nữ và Mộ Dung Cửu cũng đến nơi kịp lúc.

Tiểu Tiên Nữ thốt:

- Nga My sơn có cái vẻ tà quái lạ! Núi thì to, to không tưởng nổi, thế mà chẳng có một lòng hang, lòng động nào khả dĩ cho con người ẩn nấp một thời gian, chỉ toàn là động khỉ, đến chó chui cũng chẳng lọt, người làm sao chui lọt!

Mộ Dung Cửu điềm nhiên:

- Có đi tìm nữa cũng vô ích, thà ngồi lại đây mà nghỉ chân, chờ trời sáng rồi tiếp tục tìm!

Tiểu Tiên Nữ ngồi xuống. Nàng ngồi ngay cái chỗ Tiểu Linh Ngư vừa rời đi.

Mộ Dung Cửu ngồi bên cạnh nàng.

Ngồi xong, cả hai nhắm khẽ đôi mắt lại, chẳng ai nói gì nữa, chừng như họ thim thíp ngủ.

Tiểu Linh Ngư và Thiết Tâm Nam thầm kêu khổ. Họ ngồi đó mãi thì đến bao giờ cả hai mới thoát đi được?

Không lẽ họ ngồi đến sáng? Sáng ra rồi, là họ sẽ thấy cả hai!

Thế là nguy!

Không nguy bây giờ, sáng ra cũng phải nguy!

Qua một lúc, Tiểu Tiên Nữ mở mắt ra, rồi mở miệng luôn:

- Cửu muội có nghe lạnh không?

Mộ Dung Cửu cười lạnh:

- Thanh thơ quen cái lối phong lưu đài các, sống như hạng tiểu thơ, kín gió, kín mưa, nắng không soi, sương không đẫm, tự nhiên phải lạnh. Chứ đối với tiểu muội, thì hơi lạnh này có nghĩa gì? Dù cho đang là tiết đông thiên, có tuyết rơi, tiểu muội cũng chịu được như thường!

Tiểu Tiên Nữ so vai, không nói gì nữa.

Rồi nàng nhắm mắt trở lại!

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

- Ngươi bảo Tiểu Tiên Nữ không lạnh như ngươi, không lạnh làm sao được chứ?

Ngươi còn có thể cởi trần, cởi truồng nằm trên giá băng, huống hồ cái khí lạnh của núi về đêm? Tiểu Tiên Nữ đâu có luyện môn công quỷ quái như ngươi mà chịu lạnh quen?

Một lúc lâu, Tiểu Tiên Nữ vụt đứng lên thốt:

- Cửu muội không sợ lạnh. Cửu muội có sức chịu đựng chứ ngu thơ thì chịu không nổi nữa rồi!

Mộ Dung Cửu lạnh lùng:

- Chịu không nổi cũng phải chịu, cố mà chịu!

Tiểu Tiên Nữ mỉm cười, vuốt một câu:

- Cửu muội ơi? Cửu cô nương! Cửu thơ thơ! Chịu phiền tìm cho kẻ quá lạnh đây, một mớ củi khô, lá khô đi!

Cành khô, lá khô, làm gì có quanh đó, chỉ có mấy cành và một đống lá, nho nhỏ, thì phía bên sau, Tiểu Linh Ngư và Thiết Tâm Nam dùng làm chỗ nấp.

Tìm cành khô, lá khô, tất nhiên Mộ Dung Cửu phải đến chỗ đó mà nhặt.

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

- Mạng vận của ta sao mà xấu thế? Bất cứ đi đến đâu cũng gặp xui, bất cứ làm việc gì, cũng gặp rủi! Đến cái chỗ nấp tạm, mà trời đất cũng phải khiến cho họ lý do đến tận nơi, họ không tìm người, họ tìm bổi khô, mà bổi khô lại ở cạnh người! Thế có chết người không?

Thiết Tâm Nam đổ mồ hôi lạnh, ướt cả lòng bàn tay.

Nàng run lên rất mạnh, trong khi đó thì Tiểu Tiên Nữ và Mộ Dung Cửu cũng đã đến gần.

Thiết Tâm Nam càng run dữ, run đến độ chuyển luôn cành lá, kêu lắc rắc!

Tiểu Tiên Nữ dừng chân, nghe ngóng, hỏi:

- Cửu muội có nghe gì chăng? Chừng như có tiếng động!

Mộ Dung Cửu lạnh lùng:

- Yên trí đi, tiểu muội bảo đảm là chẳng có quỷ đâu!

Tiểu Linh Ngư khẩn cấp cực độ.

Và, chỉ trong phút giây khẩn cấp đó, chàng mới có những ý kiến đột ngột, thời thường thì hữu hiệu lắm.

Chàng lập tức giật tóc, xõa ra, vò cho rối bù lên, rồi điểm một nụ cười.

Thiết Tâm Nam đang sợ cuống cuồng, thấy thế, bực tức đến vỡ lồng ngực được.

Tiểu Tiên Nữ lại tiếp tục bước tới.

Vừa đi, nàng vừa thốt:

- Dù cho không có quỷ đi nữa, giả như có rắn, ngu thơ cũng sợ như thường. Cái tiếng động sột soạt trong đống lá khô kia, hẳn phải là do rắn gây nên!

Mộ Dung Cửu cũng lạnh lùng như muôn thưở:

- Có tiểu muội đây, dù gặp gì, thơ thơ cũng không phải sợ!

Bất thình lình, một con quái vật từ phía sau đống lá, nhảy vọt ra, rồi nhào tới.

Tiểu Tiên Nữ hoảng hồn, nhảy ngược về phía hậu, mồ hôi lạnh đổ ra liền.

Mộ Dung Cửu bình tĩnh hơn, nạt:

- Kẻ nào định giở trò quỷ đấy?

Quái vật rít lên:

- Mộ Dung Cửu! Mộ Dung Cửu! Ngươi sát hại ta! Ngươi dìm ta chết ngộp, chết chìm, ta thành quỷ thành ma, ta là con ma da đây, ta hiện về tìm ngươi đây! Trả mạng cho ta, Mộ Dung Cửu!

Chương 24: Tìm sống trong chết

Dưới ánh sao, Mộ Dung Cửu trông thấy rõ quái vật.

Không phải là Tiểu Linh Ngư, thì còn “ai” nữa? “Ai” song chẳng phải “ai”, là hồn ma bóng quỷ, “ai” là quái vật.

Phải, nàng làm sao cho rằng, quái vật là người? Bởi, người đã bị nàng nhốt chết trong nhà đá!

Không phải là người, hẳn phải là ma, là quỷ, là quái vật, là cái gì đáng sợ!

Ai mà không sợ ma, sợ quỷ, ít nhiều, nhất là nữ nhân?

Mà, ma quỷ hiện ở nơi nào, lúc nào cũng chẳng đáng sợ hơn tại hoang sơn lạnh lùng, giữa đêm trường tịch mịch?

Và, càng đáng sợ hơn nữa là ma quỷ hiện lên đòi đền mạng, đòi ngay nơi cái người gặp ma, quỷ!

Ma gào lên, chen lẫn với gió thét từng cơn, gió rút qua hai khe núi lại phát sanh một thứ tiếng, mường tượng tiếng rú.

Chẳng biết có thật như vậy hay chăng, chứ người ta thường nói rằng vào rừng hay lên núi, lúc ban đêm, từng nghe tiếng hú của quỷ núi, ma rừng.

Và hiện tại, Mộ Dung Cửu đã nghe thứ tiếng đó, chính mắt nàng cũng thấy ma, thấy quỷ!

Dù nàng có la gan to bằng hòn núi Nga My, lá gan đó cũng phải teo lại!

Cố gượng làm tỉnh, nàng đưa tay chỉ ngay Tiểu Linh Ngư, run giọng hỏi:

- Ngươi... ngươi...

Trong trường hợp này, làm gì nàng nói nổi một câu?

Tiếng thứ ba chưa thoát ra miệng, răng nàng đánh vào nhau, cách cách, rồi đôi chân nhũn, thân mình nhũn, nàng ngã đùn một đống, xuống tại chỗ.

Tiểu Tiên Nữ nào có biết sự tình ra sao?

Nàng không biết là Mộ Dung Cửu nhốt chết Tiểu Linh Ngư, nàng cứ đinh ninh là chàng còn sống và hiện giờ thì chàng ở tại một phương trời nào đó.

Cho nên, nàng không tưởng quái vật là Tiểu Linh Ngư. Cho nên nàng cũng chẳng tưởng là Tiểu Linh Ngư hiện hồn về đòi mạng.

Bởi thế, nàng không hiểu tại sao Mộ Dung Cửu quá sợ hãi đến hôn mê, ngã xuống.

Nàng cũng sợ như Mộ Dung Cửu, song lý do sợ hãi của nàng khác hơn.

Nàng sợ rắn!

Thấy rắn lúc nhúc khắp mình quái vật, nàng rú lên một tiếng lớn, rồi quay nhanh mình, phóng chân chạy đi, chạy bất kể chết, bất chấp Mộ Dung Cửu nằm đó.

Nàng có thừa can đảm đương đầu với trăm ngàn kẻ thù, cũng có thể nàng không sợ ma, quỷ như nàng đã nói đó, song dù sao thì nàng cũng chỉ là một nữ nhân, mà nữ nhân thì phần đông đều sợ chuột, rắn.

Huống chi, những cô gái được nuông chiều, chính những nàng đó sợ chuột, rắn nhất trần đời!

Bởi, họ thuộc thành phần sang, quý, họ ở lầu cao, phòng kín, đi thì có kiệu, có xe, có thuyền, lại kẻ hầu người hạ bao quanh, bình sanh họ chưa từng thấy rắn, thấy chuột, có thể bảo thường dân thấy cọp dễ hơn, thường hơn các nàng thấy chuột, thấy rắn.

Tiểu Linh Ngư bật cười ha hả:

- Các bạn rắn ơi! Các bạn rắn! Dù ngày mai, ngày kia, dù là ngày nào trong tương lai, các bạn nổi hứng lên, cắn chết ta, ta sẽ chẳng hề oán hận các bạn! Trái lại, ta mang ơn các bạn, mang nặng đấy! Vô luận như thế nào, ta cũng phải ghi ân các bạn, các bạn đã cứu sống ta hai lượt rồi!

Thiết Tâm Nam như từ cung trăng rơi xuống, trố mắt nhìn diễn tiến của từng người một!

Khi tràng cười của Tiểu Linh Ngư dứt, câu nói dứt, nàng từ trong bóng tối bước ra, giương tròn mắt nhìn chàng, nhìn như thế một lúc lâu, nàng mới hỏi:

- Cái gì thế? Tại sao thế?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Cái gì? Tại sao? Thì ngươi nhìn đó! Ngươi đã nghe, đã thấy rõ rồi mà! Chưa thấy rõ thì cứ tiếp tục nhìn.

Thiết Tâm Nam hừ một tiếng:

- Nhưng ngươi bị Mộ Dung Cửu hãm hại lúc nào? Ngươi chết ngộp, chết nước tại đâu? Ta không làm sao tưởng thông!

Tiểu Linh Ngư lại cười:

- Tưởng không thông lại càng hay cho nữ nhân chứ có sao đâu! Nữ nhân càng hồ đồ, càng có lợi cho chính họ, mà cũng có lợi cho kẻ khác! Họ biết nhiều việc thì càng chuốc phiền lụy, mà cũng càng gây phiền phức cho kẻ khác! Cứ hiểu là ta có tài, như vậy là đủ, rất đủ!

Thiết Tâm Nam thư người một lúc, rồi thở dài:

- Ngươi có tài thật! Ta phải công nhận như vậy! Làm cho Mộ Dung Cửu sợ hãi đến xỉu luôn, làm cho Tiểu Tiên Nữ sợ hãi đến chạy vắt giò lên cổ! Đem sự tình này, tiết lộ trên giang hồ, ta chắc chắn là chẳng có một người nào tin!

Tiểu Linh Ngư nhìn xuống Mộ Dung Cửu đang nằm thim thíp, hỏi Thiết Tâm Nam:

- Theo ngươi, mình phải xử trí nàng như thế nào?

Thiết Tâm Nam suy nghĩ một chút:

- Cứ bỏ nàng đó, chúng ta rời ngay nơi này!

Nàng nhìn sang Tiểu Linh Ngư, dò ý, đoạn tiếp:

- Hoặc giả, ngươi tìm dây, trói nàng lại, chờ nàng tỉnh đánh nàng cho hả giận.

Tiểu Linh Ngư lạnh lùng:

- Lòng nhân của nữ nhân! Nữ nhân thì dù sao cũng nói cái ngôn ngữ của nữ nhân! Chẳng một nữ nhân nào thoát khỏi công lệ đó!

Thiết Tâm Nam chớp mắt:

- Trừng phạt như thế, là nặng lắm rồi, ngươi cho là chưa đủ sao?

Tiểu Linh Ngư lắc đầu:

- Đủ sao được?

Thiết Tâm Nam rung rung giọng:

- Chẳng lẽ... ngươi giết nàng?

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Nếu ta không giết nàng, chẳng lẽ ta chờ sau này nàng tìm ta mà giết ta?

Thiết Tâm Nam mạnh dạn hơn:

- Nhưng, giết nàng trong lúc này, ta chỉ sợ kém quang minh!

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Quang minh! Lúc nàng muốn giết ta, nàng có cần gì cân nhắc thủ đoạn có quang minh hay là không quang minh?

Thiết Tâm Nam vẫn chưa chịu bại:

- Nhưng dù sao thì nàng cũng là một nữ nhân!

Tiểu Linh Ngư so vai:

- Thế nữ nhân không là con người à?

Thiết Tâm Nam dậm chân:

- Thật ta không tưởng nổi ngươi... ngươi có cái tâm tàn độc như vậy!

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Và bây giờ thì ngươi khỏi tưởng, bởi ngươi đã thấy rồi!

Thiết Tâm Nam cắn môi mấy lượt:

- Ta... ta...

Tiểu Linh Ngư hừ luôn:

- Ngươi không muốn nhìn, thì cứ đi nơi khác, mặc ta hạ thủ! Đi xa xa nhé, chẳng những mắt không thấy, mà tai cũng chẳng nghe!

Thiết Tâm Nam dậm chân một lúc, đột nhiên quay mình bước đi.

Tiểu Linh Ngư không lưu ý đến nàng, thản nhiên nhìn xuống Mộ Dung Cửu, bình tịnh thốt:

- Ngươi là một nữ nhân ác độc, ta phải giết ngươi, nếu ta không giết ngươi thì thành ra ta dung dưỡng kẻ ác độc!

Chàng dừng lại một chút, đoạn điểm một nụ cười lạnh tiếp:

- Ta rất muốn cho độc xà cắn ngươi, thử so sánh xem rắn độc hơn ngươi, hay ngươi độc hơn rắn!

Chàng nắm bàn tay Mộ Dung Cửu.

Chàng từ từ đưa bàn tay nàng, đến gần cổ tay chàng, nơi có con rắn đang quấn tròn như chiếc xuyến.

Lúc đó, trên không trung, chẳng có vầng mây mà sương đêm chừng như cũng mỏng lại, trăng chiếu sáng, có tăng cường bằng ngàn sao cũng sáng.

Ánh trăng chiếu thẳng đứng xuống mặt Mộ Dung Cửu.

Gương mặt nàng nhỏ, hơi ốm một chút, làn da trắng quá, gần như xanh, rèm mi rất dài, rất cong, vẻ thành một vệt đen dọc theo mí mắt, tạo nên một nét quyến rũ phi thường.

Nhìn gương mặt đó, rèm mi đó, có nam nhân nào nỡ hạ thủ?

Bàn tay của nàng! Trắng làm sao! Mềm mại làm sao! Cầm bàn tay đó, ai nỡ đưa kề miệng rắn chứ?

Tiểu Linh Ngư mềm tay mình, lại cảm thấy mềm lòng luôn!

Nhưng cái cảm nghĩ chỉ hiện lên trong phút giây thôi, chàng nhớ lại nàng đã nhốt chặc chàng, nàng đã bỏ đói chàng, nàng nhất định hại chàng chết, chết dần, chết mòn, chết lạnh, chết ngộp.

Bất giác, lửa giận vừa tắt, bỗng bật cháy lên, cháy cao ngọn.

Chàng trở lại cứng rắn, điểm nhẹ nụ cười lạnh thốt:

- Dù thế nào đi nữa, ngươi cũng chẳng oán trách ta được! Ngươi không có lý do oán trách ta. Giả như ngươi không có ý sát hại ta, thì giờ đây ta nỡ nào xử ác đối với ngươi?

Bỗng, có ai đó cất tiếng:

- Đối với một nữ nhân, lại giở thủ đoạn như vậy, thì còn chi là thân phận một nam nhân? Còn chi là phong cách của một tu mi hán tử?

Tiểu Linh Ngư giật mình, ngẩng đầu lên, quát:

- Ai?

Liền theo đó, chàng thấy một bóng người.

Người có cái dáng văn nhã ôn nhu, thái độ từ hòa, người là vị công tử mà ai ai cũng cho rằng khả kính, khả ái, người là Hoa Vô Khuyết.

Hắn bước tới gần, sau lưng hắn còn có ba người nữa, cách hắn xa xa.

Trong ba người đó, hai nữ nhân vận áo trắng, còn một kia, không ai khác là hơn Thiết Tâm Nam.

Cả ba nàng trừng mắt nhìn chàng, chừng như hận vì chẳng làm sao nuốt chửng được chàng.

Tiểu Linh Ngư tức uất tràn lòng, song chàng vẫn điểm nụ cười, tay chàng vẫn nắm tay Mộ Dung Cửu, hỏi:

- Ngươi nói rằng ta không thể giết nàng?

Hoa Vô Khuyết ôn tồn đáp:

- Một nam nhân đối với nữ nhân, dù sao cũng phải khách khí một chút, dù nữ nhân đó có làm gì đi nữa, chung quy vẫn là một nữ nhân, nữ nhân luôn luôn phải khác hơn nam nhân. Nam nhân phải có độ cao, lượng rộng hơn nữ nhân. Nam nhân không biết nhượng nữ nhân thì chẳng còn là nam nhân nữa!

Tiểu Linh Ngư bật cười ha hả:

- Hay quá chừng! Cái vị công tử họ Hoa, ăn nói nghe ôn nhu quá, thái độ lại văn nhã quá! Trên thế gian này, có nam nhân như ngươi, thì thật là đại phúc cho nữ nhân!

Ta nghĩ, tất cả nữ nhân dưới gầm trời nên liên kết với nhau, trương cao cờ gấm mà tiền hô hậu hét hộ tống ngươi đi khắp các nẻo đường sông núi!

Hoa Vô Khuyết cười nhẹ:

- Các hạ quá khen! Làm gì có việc đó chứ!

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Nhưng, giả như một nữ nhân muốn giết ngươi, tìm mọi cách để giết ngươi cho kỳ được, thì ngươi sẽ có thái độ nào đối phó với nữ nhân đó? Chẳng lẽ ngươi nhắm mắt khoanh tay, cung kính ngưỡng cổ, ngẩng đầu chờ nàng vung kiếm? Chẳng lẽ ngươi không né tránh hoặc giả ngươi chạy đi. Hay là ngươi hoàn thủ?

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên:

- Nữ nhân muốn giết tại hạ, hẳn phải có lý do gì khiến cho nàng hung dữ như vậy mới được chứ? Giả như tại hạ làm điều chi đắc tội với nàng, và nàng hận đến cực độ muốn giết tại hạ, thì tại hạ có chết, cũng chẳng hề mà oán hận.

Tiểu Linh Ngư lại hỏi:

- Còn như nữ nhân đắc tội với ngươi, ngươi sẽ không giết nàng?

Hoa Vô Khuyết lắc đầu:

- Hẳn là không rồi! Tại hạ vừa nói, nam nhân dù sao cũng phải nhường nữ nhân.

Tiểu Linh Ngư nhếch nụ cười khổ:

- Cái tư tưởng đó, ta chẳng biết ngươi đã học nơi nào! Nói như ngươi thì tất cả nam nhân trên đời này đều đáng chết cả, tất cả nếu không bị nữ nhân giết chết, thì cũng đâm đầu xuống sông, uống nước vỡ bụng mà chết.

Hoa Vô Khuyết mỉm cười:

- Chắc không đến nỗi nào như vậy đâu!

Tiểu Linh Ngư trừng mắt nhìn hắn, tự nghĩ, chẳng biết nên giận hay nên cười, cũng chẳng biết hắn có hiểu được lời chàng hay hắn hiểu mà vờ chẳng hiểu?

Chàng cũng tự hỏi, hắn có thật thông minh hay chỉ là một ngốc tử, khoác cái lốt thông minh, tập ăn nói như kẻ thông minh?

Chàng trố mắt nhìn Hoa Vô Khuyết, như người ta nhìn một quái vật, trái lại Hoa Vô Khuyết nhìn chàng, với thần sắc an tường, không tỏ vẻ gì cả.

Hắn càng thản nhiên, chàng càng tức, cái tức của kẻ sanh lòng ganh ghét.

Chàng muốn vung mạnh tay tát vào mặt hắn mất tát, cho hắn bỏ cái thần khí làm nhiều người thán phục.

Song, làm sao chàng đánh hắn nổi, dù hắn không phản công, đã chắc gì chàng đánh trúng?

Bao nhiêu tay thượng đỉnh trong Linh Đường của phái Nga My còn bị hắn dồn vào cái thế thụ động, chỉ bằng một chiêu thôi, thì chàng có tài năng gì mà tát trúng hắn?

Muốn tát, sợ không tát trúng, thì còn mong gì chàng dám chống lại hắn, mà hạ thủ đoạn báo hận đối với Mộ Dung Cửu?

Tiểu Linh Ngư thở dài hỏi:

- Thế ngươi muốn cho ta buông tha nàng, phải vậy chăng?

Hoa Vô Khuyết đáp:

- Buông tha một nữ nhân là hành động của một anh hùng. Chủ trương của một nam nhân là phải có hành vi xứng đáng một người hùng, mà bất cứ người hùng nào cũng chẳng hề chấp nhất nữ nhân!

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Ngày nay, ta tha nàng, ngày sau, nàng sẽ tìm ta, giết ta thì sao?

Hoa Vô Khuyết trầm ngâm một chút:

- Việc ngày sau, là việc chưa đến, đối với việc hiện tại, có phải vậy chăng? Mà việc chưa đến thì còn ai biết nó sẽ đến như thế nào, phải vậy chăng?

Tiểu Linh Ngư lại hừ một tiếng:

- Tốt lắm! Nếu ta giết nàng, thì ta chẳng là anh hùng, ta chẳng là nam nhân, ta đáng chết! Nhưng, nếu nàng giết ta, thì rất hợp lý, thì thuận đạo trời, nghĩa đất, ta bị nàng giết đi là phải hơn còn sống? Đúng vậy chăng?

Hoa Vô Khuyết mỉm cười:

- Tại hạ đâu có cái ý tưởng như các hạ vừa nói? Chỉ vì...

Tiểu Linh Ngư cao giọng chận lại:

- Ta bất chấp cái ý tứ của ngươi như thế nào, ta chỉ biết là hôm nay, ta gặp ngươi, ta xét mình sức kém, đánh không thắng ngươi, ngươi bức bách ta làm sao, ta phải vâng theo làm vậy. Nhưng cũng phải có một ngày nào đó, ta sẽ đánh thắng ngươi, và lúc ấy thì ta sẽ giết một vài nữ nhân cho ngươi xem mát mắt.

Chàng buông tay Mộ Dung Cửu rồi gằn giọng:

- Ta nhìn nhận ngươi lợi hại! Ta làm y như lời ngươi đó, ngươi hãy mang nàng đi đi!

Hoa Vô Khuyết không giận, điềm nhiên điểm một nụ cười:

- Đa tạ! Đa tạ!

Một thiếu nữ áo trắng bay lướt tới, bế Mộ Dung Cửu lên.

Nàng mặt tròn trừng mắt nhìn Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Hôm nay, nếu không có mặt công tử của ta, nhất định là ta xé xác ngươi đấy!

Cho ngươi biết nữ nhân lợi hại như thế nào!

Tiểu Linh Ngư cười vang:

- Mắng! Cứ tự nhiên mắng! Được mùa mắng, thì cứ mắng nặng hơn, nhiều hơn, cũng chẳng sao! Trời sanh ra nữ nhân là để mắng nam nhân kia mà!

Chàng nhìn Hoa Vô Khuyết hỏi luôn:

- Đúng vậy chứ?

Hoa Vô Khuyết mỉm cười:

- Nam nhân được nữ nhân mắng, kể ra đúng là một vinh hạnh đó. Có những nam nhân, suốt đời chẳng được nữ nhân mắng, dù chỉ là một lần thôi, dù là van lơn, cầu khẩn, nữ nhân cũng chẳng thích mắng!

Tiểu Linh Ngư cười to, cười để phát tiết bớt tức uất nơi mình:

- Ha ha ha ha! Như vậy thì ta bỗng nhiên lại được một vinh hạnh! Ta vinh hạnh, mà ngươi không vinh hạnh thì nghĩ cũng đáng thương! Ta ước mong một ngày nào đó, có cơ hội cho ta dẫn một vài nữ nhân tìm ngươi tạo cho ngươi cái vinh hạnh như ta tiếp thọ hôm nay!

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên:

- Tại hạ sẽ rửa sạch lỗ tai, cung kính nghe!

Tiểu Linh Ngư tưởng chừng lồng ngực của chàng nổ tung!

* * * * *

Hoa Vô Khuyết, lớn lên trong Di Hoa cung, một nơi chẳng hề có bóng dáng nam nhân, từ nhỏ, được nữ nhân nuôi dưỡng, mớm lời, mớm ý, lại được giáo huấn trong cung cách nữ nhân.

Còn Tiểu Linh Ngư lớn lên ở một địa phương mà quanh mình chàng chỉ có nửa dáng nữ nhân, hay nói đúng hơn, ngoài những nam nhân chỉ có một bán nữ, cái phần còn lại là bán nam mất rồi!

Cái rưởi nữ nhân đó, đương nhiên bị nhiều nam nhân lấn át mất, cho nên tư tưởng về nữ nhân của chàng, phải khác với tư tưởng của Hoa Vô Khuyết.

Cả hai do địa phương phát xuất, trở thành hai thái cực, cả hai được sanh ra trên đời này, hầu như để mà chống chọi nhau, cả hai đúng là một đôi oan gia, tử đối đầu.

Hà Lộ nắm tay Thiết Tâm Nam, bảo:

- Đi, cô nương! Đi theo chúng tôi!

Thiết Tâm Nam cúi đầu:

- Tôi... tôi...

Nàng cúi đầu, song liếc mắt về phía Tiểu Linh Ngư.Thiếu nữ mặt tròn căm hận:

- Cái thứ nam nhân đó, cô nương cũng còn lưu luyến nữa sao? Thiết tha với hắn mà làm gì chứ? Bỏ đi, hãy theo bọn tôi!

Hà Lộ cười nhẹ tiếp:

- Phải đó, bỏ đi cô nương! Đi theo bọn tôi, công tử của tôi thích đàm đạo với cô nương lắm đó nha!

Tiểu Linh Ngư cao giọng thốt như thét:

- Đi! Đi! Đi! Cứ đi theo chúng! Hiện tại tuy ta khổ thật, song có ngươi đi theo, ta sẽ còn khổ hơn nữa, khổ nhiều đấy!

Thiết Tâm Nam cúi đầu thấp hơn một chút, nơi rèm mi, có mấy hạt lệ long lanh.

Thiếu nữ mặt tròn nắm tay Thiết Tâm Nam, vừa lôi nàng đi, vừa bảo:

- Mặc hắn, đừng quan tâm đến hắn nữa, cô nương. Chúng ta đi thôi!

Hoa Vô Khuyết mỉm cười, vòng tay chào Tiểu Linh Ngư, rồi quay mình.

Vừa lúc đó Mộ Dung Cửu trong vòng tay của Hà Lộ, vùng vẫy mạnh, đồng thời kêu lên:

- Buông tha ta Tiểu Linh Ngư! Tha cho ta đi, Giang Linh Ngư!

Hoa Vô Khuyết biến sắc, lập tức quay mình trở lại, quắc đôi mắt sáng ngời, nhìn Tiểu Linh Ngư, gằn từng tiếng:

- Các hạ là Tiểu Linh Ngư? Là Giang Linh Ngư?

Tiểu Linh Ngư giật mình, một phút sau, chàng hỏi lại:

- Ngươi biết tên ta? Thế cái tên của ta nổi tiếng rồi sao?

Hoa Vô Khuyết lại nhìn chàng một lúc nữa, sau cùng thở dài, rồi vòng tay thối:

- Vô lễ quá! Thật là vô lễ!

Tiểu Linh Ngư giương tròn mắt:

- Vô lễ? Ngươi làm cái gì mà cho là vô lễ với ta?

Hoa Vô Khuyết nghiêm giọng:

- Chỉ vì, tại hạ muốn giết các hạ!

Tất cả mọi người đều kinh hãi. Chẳng ai hiểu ý tứ của Hoa Vô Khuyết ra sao?

Tiểu Linh Ngư kêu lên:

- Ngươi có loạn óc không? Ngươi có bình tĩnh không? Tại sao ngươi muốn giết ta đột ngột thế?

Hoa Vô Khuyết lạnh lùng:

- Tại sao? Tại vì các hạ là Tiểu Linh Ngư, các hạ là Giang Linh Ngư. Cho nên tại hạ muốn giết, phải giết, và người đó là Giang Linh Ngư!

Tiểu Linh Ngư sững sờ một lúc lâu, bỗng buột miệng thở dài:

- Ta hiểu rồi! Có một người nào đó bảo ngươi giết ta!

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên:

- Tại hạ vâng lệnh của gia sư!

Thiết Tâm Nam kêu lên:

- Tại sao sư phụ ngươi lại bảo ngươi giết chàng? Tại sao? Tại sao chứ?

Nàng toan vọt mình tới, song thiếu nữ mặt tròn giữ nàng lại.

Tiểu Linh Ngư nhìn Hoa Vô Khuyết. Hoa Vô Khuyết nhìn chàng. Cả hai nghinh nhau, gườm nhau, cả hai chẳng ai nghe nàng nói gì, chẳng ai trông thấy nàng vùng vẫy trong vòng tay của thiếu nữ mặt tròn.

Lâu lắm, bỗng Tiểu Linh Ngư bật cười lớn, cười một lúc mới cất tiếng, giọng đưa cao:

- Được lắm! Thực ra, ta cũng có ý giết ngươi, chỉ vì ta biết là không thắng ngươi, nên ta ẩn nhẫn. Bất quá, bây giờ...

Bất thình lình, chàng vươn tay ra, vươn cả hai tay, rồi lướt nhanh đến Hoa Vô Khuyết.

Về võ công, chàng kém Hoa Vô Khuyết, điều đó hiển nhiên rồi, nhưng nếu Hoa Vô Khuyết chạm vào người chàng, thì cầm như Hoa Vô Khuyết táng mạng.

Bởi những con rắn trên mình chàng, đâu có suy tư như chàng, chúng bất chấp võ công của Hoa Vô Khuyết, chúng đâu có ngán hắn cũng như chúng chẳng ngán bất cứ ai trên cõi đời này ngoài một Bích Xà Thần Quân.

Chúng không cần nhận ra người, chúng là loài vật, vô linh, hắn chạm vào mình Tiểu Linh Ngư, phải chạm vào chúng, chúng ngoạm ngay!

Nhưng, Tiểu Linh Ngư vừa vươn tay, chân vừa phóng tới, người chưa đến gần địch, chàng nghe hai tay tê dại, rồi đôi mắt hoa lên, đôi mắt tối liền, như có một màn đen rơi nhanh xuống trước mặt.

Đồng thời, chàng nghe đôi chân hỏng đất, trong cái hư không đó, chàng rơi xuống như trái cây rụng.

* * * * *

Lúc Tiểu Linh Ngư tỉnh lại, chàng mở mắt ra, vật đầu tiên hiện trước mắt, là một chiếc lư hương.

Khói bốc từ lư hương, xoáy vòng lên cao, càng lên, những vòng tròn càng lớn, tỏa rộng ra, lan khắp không gian nơi đó.

Khói tỏa mùi thơm, khói tản mác trở lại quyện quẩn quanh chàng, chàng nghe cái mùi đó dễ chịu quá chừng.

Không phải mùi đàn hương, cũng chẳng phải mùi hồi hương.

Một mùi, mường tượng hoa, mường tượng cỏ, lại phảng phất mùi phấn, sắp của nữ nhân.

Nhưng, mùi gì cũng thế, có quan hệ chi đâu, Tiểu Linh Ngư không cần suy tư, tìm hiểu. Hít vào, nghe khoan khoái, chàng cứ hít, hít cho thật khoan khoái rồi, muốn nghĩ gì hãy nghĩ.

Một lúc sau, chàng phát hiện thêm một vật nữa, vật đó là một thanh đao.

Đao thuộc loại đoản, chuôi có nạm châu ngọc, treo nơi đầu giường, bởi hiện tại chàng đang nằm trên một chiếc giường. Vỏ đao chừng như làm bằng da cá ba sa.

Thanh đao treo đó, mường tượng một vật trang trí hơn là dùng giết người.

Nhưng, nếu nó là vật trang trí, thì nơi đây, nó là vật duy nhất vì trong gian phòng, ngoài nó ra, chẳng còn vật gì khác.

Một gian phòng đơn giản gần như mộc mạc, tuy nhiên bốn phía vách, luôn cả nền, sạch phi thường, chẳng có một hạt bụi, một vết nhơ nhỏ!

Cái khung cảnh đơn giản đó, làm tăng thên niềm sảng khoái cho Tiểu Linh Ngư.

Chàng dù có khối óc linh xảo đến đâu, cũng chẳng đoán ra nổi nơi đâu là địa phương nào.

Chàng nghĩ, rất có thể đây là gian nhà cỏ do Hoa Vô Khuyết cho dựng lên tại Nga My sơn, vì hắn có ý lưu lại Nga My một thời gian lâu.

Song, làm sao chàng lại sa vào tay Hoa Vô Khuyết? Hay đúng hơn, tại sao chàng lại ở trong nhà cỏ dựng tạm của Hoa Vô Khuyết?

Chàng nhớ rõ, vừa rồi, chàng bị những con độc xà ngoạn tay, ngoạn mình, bị chúng ngoạn là tức khắc chết, chẳng lẽ Hoa Vô Khuyết cứu chàng?

Hắn đã chẳng tỏ rõ cái ý muốn giết chàng sao? Muốn giết chàng thì cứ để cho chàng chết vì nọc rắn độc, tại sao hắn cứu chàng chứ?

Chàng suy nghĩ mãi, chưa tìm được giải đáp cho bao nhiêu nghi vấn thì chợt trông thấy Hoa Vô Khuyết.

Dương quang chiếu qua cửa sổ, soi rõ gian nhà, vẻ mộc mạc của gian nhà càng hiện rõ.

Trong vũng sáng của dương quang, Hoa Vô Khuyết đang ngồi, áo trắng càng trắng hơn, thần sắc của hắn an tường như bất cứ lúc nào.

Nhìn hắn, Tiểu Linh Ngư phải công nhận hắn là một mỹ nam tử, cho là đệ nhất mỹ nam tử đương thời, cũng chẳng quá đáng.

Hắn ngồi đó, hẳn là lâu lắm rồi, nhưng hắn vẫn thản nhiên không tỏ vẻ gì là bực bội, nóng nảy, mệt nhọc.

Hắn có thể ngồi đó, lâu hơn nữa, và vẫn giữ được vẻ an tường như thường.

Đó cũng là một điểm khiến Tiểu Linh Ngư phục hắn thêm. Nếu là chàng, thì chắc chắn là chàng không đủ kiên nhẫn ngồi lâu như thế.

Chàng thử vận chuyển khí huyết xem sao, chàng nghe cơ thể vẫn ở trạng thái thường, chẳng có gì làm chàng khó chịu.

Chàng nhìn xuống tay, xuống mình, nhận ra các con rắn ác độc biến đâu mất.

Bên trong mầng rỡ, bên ngoài kinh ngạc, chàng kêu lên:

- Ngươi cứu ta?

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên:

- Phải!

Tiểu Linh Ngư trố mắt:

- Luôn cả cái độc của các con rắn, ngươi cũng giải trừ được?

Hoa Vô Khuyết vẫn điềm nhiên:

- Uống Tố Nữ đơn, hít Tiên Tử Hương, dù các hạ có trúng phải chất kịch độc, cũng được cứu sống như thường.

Tiểu Linh Ngư sững sờ:

- Thế vừa rồi, ngươi quyết giết ta kia mà?

Hoa Vô Khuyết lạnh lùng:

- Và hiện tại, tại hạ vẫn còn có cái ý đó.

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Đã muốn cho ta chết, sao ngươi lại hoang phí hai thứ báu dược để cứu sống ta?

Hoa Vô Khuyết đáp:

- Chỉ vì nếu để cho các hạ chết luôn, là các hạ chết là tại vì những con rắn độc.

Chỉ vì, tại hạ muốn chính tay mình, hạ sát các hạ. Tại hạ không thể để cho các hạ chết vì một nguyên nhân nào khác hơn là do bàn tay của tại hạ.

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Tại sao lại có cái chủ ý lạ lùng thế?

Hoa Vô Khuyết thản nhiên như thường:

- Cái lịnh là thế, tại hạ bắt buộc phải làm thế. Không ai phân tách một cái lịnh.

Tiểu Linh Ngư trầm ngâm một lúc lâu, lại hỏi:

- Bà ấy nhất định là ngươi phải tự tay hạ sát ta? Ta không được chết nơi tay bất cứ ai, mà chỉ phải nơi tay ngươi? Ngươi có thấy là kỳ quái chăng? Ngươi có hỏi lý do chăng?

Hoa Vô Khuyết đáp:

- Tại hạ đã nói đệ tử không phân tách mạnh lịnh của sư phụ, thì làm chi có vấn đề hỏi lý do?

Tiểu Linh Ngư cười mỉa:

- Thế thì ngươi ngoan ngoãn quá chừng!

Hoa Vô Khuyết bình tịnh tiếp:

- Lịnh trời, có thể cãi, lịnh của bổn cung, không ai dám vi phạm!Tiểu Linh Ngư suy nghĩ một chút:

- Ngươi thành thật lắm đó. Thế ta hỏi cái chi, ngươi đáp cái đó?

Hoa Vô Khuyết gật đầu:

- Bất cứ ai hỏi tại hạ bất cứ việc gì, tại hạ đều nói sự thật, cái việc giết các hạ và cái việc đối đáp, là hai việc khác nhau, chẳng mảy may liên quan thì cũng chẳng hề ảnh hưởng.

Tiểu Linh Ngư hỏi:

- Ngươi không thể không tự tay hạ sát ta?

Hoa Vô Khuyết lắc đầu:

- Không thể!

Tiểu Linh Ngư lại hỏi:

- Ngược lại nếu ta giết ngươi?

Hoa Vô Khuyết lại lắc đầu:

- Các hạ không thể giết tại hạ được. Đó là cái chắc.

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Ngươi dám trí mạng với ta chăng?

Hoa Vô Khuyết gật đầu:

- Tại hạ đường đường chánh chánh sát hại các hạ, câu hỏi của các hạ cầm như thừa.

Tiểu Linh Ngư buông gọn:

- Được rồi, trước hết, ngươi lui ra cách xa ta mấy bước đi, cho ta đứng lên.

Hoa Vô Khuyết đứng lên trước, lui ra xa hơn bảy tám bước.

Tiểu Linh Ngư ngồi dậy, lẩm nhẩm:

- Ngươi thành thật quá đi thôi! Song ta chẳng biết sự thành thật đó, do cái tánh cổ hủ của ngươi có, hay là một sự ngụy tạo. Có lẽ ngươi tự tin là đối với bất cứ việc gì, ngươi cũng đều nắm cái cơ thắng lợi, do đó mà thành cái tập quán thành thật!

Hoa Vô Khuyết điềm nhiên nhìn chàng, thần sắc không hề biến cải, vẫn an tường, vẫn ung dung, vẫn kiêu hùng, song vẻ kiêu hùng giấu trong cái nét điềm đạm, ôn hòa.

Cái tác phong đó, chỉ có những người tự cho mình là số một trên đời, số một ở mọi phương diện mới dám có.

Cái tác phong của nhân vật vô địch về mọi mặt!

Bỗng, Tiểu Linh Ngư bật cười lớn:

- Ngươi muốn ta chết, điều đó chẳng khó khăn gì. Nhưng muốn ta chết mà phải chết do chính tay ngươi, thì cái điều đó, ngươi đừng hòng làm được ngay trong kiếp này!

Hoa Vô Khuyết buông gọn:

- Vị tất!

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Vị tất làm sao?

Bất thình lình, chàng quay mũi chủy thủ, thanh chủy thủ mà chàng thủ sẵn nơi tay, chàng đâm nó vào ngực chàng.

Hoa Vô Khuyết biến sắc, hét lên:

- Các hạ... các hạ làm gì thế?

Tiểu Linh Ngư nhăn mặt quỷ, cười hì hì:

- Nếu ngươi nhích tới một bước, nếu ngươi khẽ động thân hình, là ta đâm mạnh mũi chủy thủ này vào ngực, thấu quả tim, xuyên thủng ra sau lưng. Như vậy ta tự sát, chứ chẳng phải chính tay ngươi giết ta!

Chàng đâm mạnh mũi chủy thủ vừa dí sát lượt áo, chàng dừng tay lại, giữ nguyên tại đó.

Hoa Vô Khuyết sững sờ!

Hắn không nói gì, cũng chẳng nhít động thân hình, hắn không ngờ Tiểu Linh Ngư làm thế!

Luận về võ công, hắn hơn hẳn Tiểu Linh Ngư.

Luận về ứng biến, thì làm sao hắn sánh bằng Tiểu Linh Ngư, xuất thân từ Ác Nhân cốc, được các tay man trá nhất trần đời huấn luyện tận tình?

Ác, Di Hoa Tiên Tử có thể hơn bọn Cáp Cáp Nhi, Đồ Kiều Kiều.

Nhưng xảo trá, quỷ quyệt, bọn Cáp Cáp Nhi, Đồ Kiều Kiều trên bậc Di Hoa Tiên Tử là cái chắc.

Bởi Di Hoa Tiên Tử thừa tài áp đảo bất cứ người nào trong vũ lâm, thì hai bà có cần gì phải dùng ngụy kế?

Còn bọn Cáp Cáp Nhi, vì cái lẽ tự tồn trong khi tài năng chưa đạt đến mức siêu thượng bắt buộc phải dùng cái trá.

Nghề dạy nghề, sự sống bắt buộc cái nghề phải tính, cho nên kẻ có lực lượng, chuyên củng cố lực lượng, cầu tiến về võ công, còn kẻ có trí mưu phải trao dồi cái trí mưu.

Và hiện tại, hai tiểu tử đối đầu, là hai đại diện của thành phần đó.

Cho nên, Hoa Vô Khuyết khoác cái lối quân tử, làm sao sánh được với Tiểu Linh Ngư thừa ngụy kế đối phó với mọi tao ngộ?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười, tiếp:

- Nếu ngươi muốn tự tay hạ sát ta, thì cố mà kiên nhẫn, nhất là hiện tại ngươi không nên vọng động. Ngươi nhích thân hình một chút là...

Chàng trừng mắt nhìn Hoa Vô Khuyết, bước xuống giường, từ từ lui, lui từng bước, từng bước.

Hoa Vô Khuyết chẳng biết phải làm sao trong cục diện này.

Hắn đứng lặng tại chỗ, hắn nhìn Tiểu Linh Ngư từ từ rời ngôi nhà...

Tiểu Linh Ngư chẳng dám xem thường tình thế, tuy lùi lại, chàng vẫn chong mắt nhìn Hoa Vô Khuyết, chực chờ phát hiện mỗi động tác của hắn.

Bên ngoài, sương phủ mờ mờ, dù là ban ngày, cũng có sương như thường, bởi núi cao quá.

Chàng lùi, đôi mắt nhìn Hoa Vô Khuyết, bất chấp con đường như thế nào.

Bỗng, Hoa Vô Khuyết kêu lên thất thanh:

- Giang Linh Ngư! Đứng lại mau...

Đồng thời hắn phóng chân chạy đến Tiểu Linh Ngư.

Tiểu Linh Ngư hét to:

- Ngươi đứng lại trước, ta sẽ đứng sau. Nếu ngươi chạy tới một bước nữa, lập tức ta...

Hoa Vô Khuyết bắt buộc phải dừng chân lại, mồ hôi lạnh đẫm ướt trán hắn, hắn cao giọng gọi:

- Lùi nữa không được đâu Giang Linh Ngư! Phía sau lưng...

Tiểu Linh Ngư bỗng thấy chân tả đang lùi, đạp xuống khoảng không, bất giác hãi hùng rú lên một tiếng, rồi rơi xuống.

Chàng đã lùi sát mé một gành đá, bên dưới sâu thăm thẳm, nhìn không thấy đáy, chân đạp khoảng không, thân hình mất thăng bằng, tự nhiên phải rơi.

Hoa Vô Khuyết thấy rõ như vậy, nhưng làm sao hắn đến kịp mà giữ chàng lại?

Huống chi, hắn lại không dám chạy tới, bởi sợ Tiểu Linh Ngư liều mạng đâm mũi chủy thủ vào ngực.

Hắn đành lấy mắt nhìn Tiểu Linh Ngư rơi xuống, hắn rụng rời tay chân, không còn đứng vững được nữa, phải tựa mình vào cửa cho khỏi ngã.

Mồ hôi xuất ra từng hạt lớn đẫm ướt đầu, ướt mặt hắn.

Đôi mắt nhìn ra lớp sương mù, hắn mất thần.

Vừa lúc đó, Thiết Tâm Nam từ trong nhà chạy ra, bốn năm thiếu nữ áo trắng chạy theo nàng.

Gặp Hoa Vô Khuyết, Thiết Tâm Nam hỏi liền:

- Ai kêu lên như thế? Có phải là chàng không? Hả? Có phải là chàng không?

Hoa Vô Khuyết gật đầu, nhưng thần hồn xa vắng.

Thiết Tâm Nam nóng nãy:

- Chàng? Chàng ở tại đâu?

Hoa Vô Khuyết thở dài, rồi lắc đầu.

Thiết Tâm Nam thét lớn:

- Ngươi giết chàng?

Giương tròn mắt nhìn Hoa Vô Khuyết thần sắc biến đổi lạ thường, nàng rung rung giọng gào lên:

- Trời! Ngươi giết chàng! Ngươi giết chàng rồi!

Nàng vọt tới, vung quyền đấm vào mình Hoa Vô Khuyết.

Hoa Vô Khuyết đứng bất động tại chỗ không hề né tránh, không đón đỡ, để mặc cho nàng đấm.

Thiết Tâm Nam đấm thật mạnh, nhưng hắn chẳng nghe đau đớn gì.

Bọn thiếu nữ áo trắng vừa kinh hãi, vừa phẫn nộ, đồng hét lên một tiếng lớn, rồi đồng nhào tới, xuất thủ tấn công Thiết Tâm Nam.

Nhưng, Hoa Vô Khuyết ngăn chận tất cả, không cho một nàng nào chạm đến Thiết Tâm Nam.

Hắn thở dài, dịu giọng thốt:

- Tại hạ không giết hắn, mà chính là... hắn sẩy chân, rơi xuống hố.

Thiết Tâm Nam rung người lên như bị sét đánh, chập choạng lùi lại, hỏi:

- Ngươi thật sư.... ngươi không giết chàng?

Hoa Vô Khuyết thở dài:

- Bình sanh tại hạ không hề nói dối đến nửa tiếng!

Thiết Tâm Nam rung rung giọng:

- Thế tại sao ta xuất thủ đánh ngươi, mà ngươi không hoàn thủ?

Hoa Vô Khuyết thở dài mấy tiếng, buồn thảm hơn trước, cất giọng ôn tồn đáp:

- Tại hạ biết, sở dĩ cô nương hàng động như vậy, là vì cái tâm đang khổ, dù cô nương có làm cho tại hạ mang thương tích, điều đó cũng hợp lý, tại hạ không oán trách cô nương.

Thiết Tâm Nam sững sờ.

Nàng chẳng biết hiện tại mình đang nếm cái vị đắng, ngọt, cay, dịu, nồng, nhạt như thế nào.

Nàng nhận ra Hoa Vô Khuyết ôn nhu, lương thiện, còn Tiểu Linh Ngư vừa hung, vừa trá, có tác phong của một kẻ bại hoại, thế mà nàng lại hướng con tim về Tiểu Linh Ngư.

Hoa Vô Khuyết lại nói:

- Thiết cô nương nên nghỉ ngơi một lúc, cô nương...

Thiết Tâm Nam đáp nhè nhẹ:

- Phải! Tôi nên nghỉ ngơi một lúc! Tôi đi nghỉ ngơi đây...

Thay vì đi vào nhà, nàng chạy bay về phía hố, rung rung giọng gọi:

- Tiểu Linh Ngư! Ngươi chờ ta! Ta theo ngươi đây, để cùng nghỉ ngơi một chỗ!

Nhưng làm gì nàng nhảy xuống hố được ngay trước con mắt của Hoa Vô Khuyết?

Hắn nhanh tay chụp bàn tay nàng, giữ lại trước khi nàng thoát đi.

Nàng vùng vẫy, giựt tay ra, nhưng không giựt nổi.

Lệ thảm trào ra ướt mặt, nàng gào lên:

- Buông ta ta! Buông tay ta! Tại sao không cho ta đi theo chàng? Một người chết dưới đáy hố, tịch mịch biết bao? Làm sao chàng chịu nổi?

Một người nào đó, thản nhiên cất tiếng:

- Ai chết ở dưới? Chết tịch mịch, chết an tịnh như vậy là hạnh phúc lắm rồi, có chi đâu mà phải ta thán?

Trong lớp sương mờ trắng đục, phản có bóng người dịu dàng, từ từ bước đến, mường tượng một linh hồn phiêu phưởng nơi trần gian.

Bóng người đó, Mộ Dung Cửu.

Mặt nàng vẫn trắng nhợt như lúc nào, đôi mắt mất tinh anh, trông lờ đờ đến thê thảm.

Nhìn nàng, hẳn ai ai cũng có cái ý tưởng là nàng đã loạn trí rồi.

Thiết Tâm Nam nghiến răng:

- Tiểu Linh Ngư dù sao cũng là chết rồi, chàng chết là ngươi được yên tâm. Chàng chết từ gành đá kia, chết xuống đáy hố, ngươi cứ đến mà xem!

Mộ Dung Cửu lắc đầu:

- Hắn không chết tại đó! Người chết tại đó, chẳng phải là hắn.

Rồi nàng bật cười khanh khách, tiếp:

- Hắn đã chết tại Mộ Dung sơn trang, hắn đã chết từ lâu, trước đây lâu lắm rồi!

Hắn chết do ta, chính ta giết hắn! Một người không thể chết hai lần! Các ngươi nghĩ có phải vậy không?

Nàng cười loạn, tóc nàng buông xõa dài dài, bay loạn theo gió, nàng hiện tại đúng là một kẻ điên!

Hoa Vô Khuyết thương xót cho nàng vô cùng, nhẹ giọng thốt:

- Hà Lộ, vị cô nương này vừa rồi kinh hãi cực độ, hiện giờ chưa hoàn toàn khôi phục thần trí, ngươi hãy dìu cô nương vào nhà, nằm nghỉ một lúc.

Hà Lộ bước tới, nắm tay Mộ Dung Cửu.

Mộ Dung Cửu vẫn còn cười khanh khách:

- Chính tay ta giết hắn. Chính mắt ta trông thấy hắn thành quỷ! Ha! Ha! Các ngươi có thấy quỷ lần nào chưa? Các ngươi có tự tay giết chết được hắn không chứ?

Thiết Tâm Nam đột nhiên bật cười cuồng dại:

- Các ngươi không ai giết được chàng! Trên đời nay chẳng có ai giết được chàng! Chỉ có chàng tự...

Cười cực độ, nàng lại khóc, tiếng khóc còn cao hơn tiếng cười.

Nàng lại gào lên:

- Chỉ có chàng tự mình giết mình thôi! Chỉ có chàng tự mình hủy diệt mình thôi!

Tại sao người thông minh lại có thể tự hủy diệt mình như thế?

Phải! Người thông minh cũng có lúc bị cái thông minh phản lại như thường cho nên ý thì muốn khéo, mà sự việc thì trở thành vụng.

Cho nên, muốn hại người, mà thành ra mình hại chính mình.

Nhưng Tiểu Linh Ngư không thuộc thành phần thông minh gàn, thông minh nông nổi đó.

Chàng còn thông minh trên hạng thông minh đó một bậc.

Vừa rồi, chàng cố ý hụt chân. Chàng muốn làm cho Hoa Vô Khuyết thấy như vậy, để hắn tưởng là chàng gặp tai nạn thực sự.

Bởi chàng đã chuẩn bị từ trước, chàng có quan sát địa thế trước.

Chân vừa hụt, tay hữu cầm chủy thủ, chàng đâm mạnh chủy thủ vào vách đá, chủy thủ không đâm sâu, cũng đâm cạn vừa đủ cho chàng lấy đà thôi.

Đồng thời, tay tả của chàng với lấy mấy sợi cỏ, dây leo.

Như thế, chàng đâu có rơi tận đáy?

Tuy nhiên, phải nhìn nhận chàng có can đảm phi thường mới dám thực hiện cái kế hoạch đó, và cũng cần có một sự tính toán rất chính xác, chứ nếu không thì rất có thể vì một sai lệch nào đó, chàng sẽ rơi thẳng xuống hố sâu rồi.

Chàng ở bên dưới mép gành đá, nào có phải là tụt xuống sâu đâu?

Cho nên chàng nghe Thiết Tâm Nam nói, cười, khóc, chàng nghe Mộ Dung Cửu nói và những lời của Hoa Vô Khuyết đối đáp.

Chàng khó chịu với những tiếng nói, cười, khóc đó, nhưng khó chịu cũng chẳng làm sao không nghe, bắt buộc phải nghe.

Một lúc sau, những tiếng động bên trên im bặt.

Tiểu Linh Ngư thở phào, chờ một lúc lâu nữa, mới vịn đá, vịn cỏ leo lên, ló đầu, đảo mắt nhìn quanh.

Quả nhiên, trên gành đá, chẳng còn một bóng người.

Chàng muốn lên khỏi miệng hố.

Bất ngờ, đúng lúc đó, chàng mang máng nghe tiếng người vang lên, chừng như phát xuất ngay bên cạnh chàng.

Chương 25: Chẳng qua bởi số

Tiểu Linh Ngư kinh hãi, quay đầu đảo mắt tìm.

Chàng phát hiện ra tiếng động đó, chẳng phải do người phát xuất như chàng tưởng, mà là do một đàn khỉ.

Đàn khỉ phỏng độ mấy mươi con, chẳng rõ từ đâu đến và đến lúc nào.

Chúng làm y như chàng, cũng bò bò, níu kéo cỏ dây leo, cũng bám vách, cũng ló đầu khỏi gành đá, nhìn...

Tiểu Linh Ngư từng nghe người đời đồn là Nga My sơn có rất nhiều khỉ, nhiều hơn ở tại bất cứ hòn núi nào trong mười ba tỉnh Trung Hoa. Chúng thường rình xem người hành động, rồi bắt chước, rồi đùa giỡn với chúng, có khi với người.

Và hiện tại, chúng bắt chước chàng, vừa đùa với nhau, mà cũng là đùa với chàng.

Cho nên, Tiểu Linh Ngư không còn kinh ngạc về sự xuất hiện của chúng nữa.

Nhưng, trong trường hợp này, chàng cần sự an tịnh, để giữ sự bí mật toàn vẹn, lại gặp chúng, thì đúng là một điều không thích hợp lắm, chàng bực tức vì sự có mặt của chúng, nhưng cũng buồn cười về cái lối khỉ của chúng.

Chúng là loài gây tiếng động hơn bất cứ loài thú nào, và dễ làm cho người chú ý đến chúng, mà trong lúc này, giả như có ai quanh quẩn đâu đây chú ý đến chúng là phải phát hiện ra chàng.

Thế là nguy cho chàng vậy.

Cho nên chàng bực tức. Bực tức nhưng không có cách gì đuổi chúng đi nơi khác, lại càng bực tức hơn.

Đuổi chúng có khác nào chọc tức chúng, chúng càng lưu lại, và có thể hú hí, gọi đồng loại đến cho đông hơn.

Xưa nay đuổi khỉ, không ai có thể dùng cái oai, mà người ta chỉ dùng mẹo.

Mẹo gì giúp Tiểu Linh Ngư đuổi khỉ trong lúc này?

Chàng cũng thử bảo:

- Đi... Đi chỗ khác!

Khỉ có hiểu được chăng? Chúng nhăn nhăn mặt quỷ, chúng khọt khẹt, chúng nghinh nghinh, như vậy mong gì chúng chạy đi?

Tiểu Linh Ngư lo ngại chúng làm ồn lên, kinh động Hoa Vô Khuyết, thành thử chàng khẩn cấp cực độ.

Không biết làm gì hơn, chàng buông một tay, dùng tay đó khoát khoát, xua đuổi khỉ.

Chàng đưa tay ra, khoát khoát rồi chợt tỉnh ngộ hớ hênh đáng trách.

Khỉ chỉ chực chờ con người làm gì là chúng bắt chước làm theo, cho nên gặp khỉ điều cần là chẳng ai làm một cử động nhỏ, chẳng ai nói một tiếng nhỏ.

Cùng lúc đó, một số khỉ khác chẳng rõ từ hang ngách nào đổ đến, tất cả cùng đưa một tay ra, xua đuổi ngược lại Tiểu Linh Ngư.

Nếu là lúc nào hẳn Tiểu Linh Ngư thích thú lắm, và chắc chắn là chàng nghĩ nhiều cách lạ đùa dai với khỉ. Song trong lúc này, chàng còn lòng dạ nào để đùa với khỉ.

Sợ người bên trên miệng hố phát hiện ra chàng, cái đó hiển nhiên rồi. Hiện tại, chàng chỉ đeo lơ lửng nơi miệng hố, tay bám vào những vật chẳng chắc chắn gì, chân lại hỏng, chao đảo giữa không gian, nếu sơ ý một chút là rơi xuống lòng hố, rơi như vậy thì còn hy vọng gì được toàn thây, chứ đừng nói là sống sót.

Càng sợ, chàng càng khẩn cấp, càng khẩn cấp, chàng càng bực tức cho mấy con khỉ ác này.

Chàng cố bám víu vào vách, chẳng rõ quờ quạng tay thế nào mà thanh đao vuột mất.

Thanh đao rơi lâu lắm chàng mới nghe một tiếng vang do đao chạm đáy hố.

Trời! Một thanh đao rơi rất lâu mới chạm đáy hố, như vậy là hố sâu không lường nổi!

Bây giờ, Tiểu Linh Ngư bắt đầu đổ mồ hôi lạnh. Chàng lại cảm thấy đôi tay quá mệt mỏi, đôi tay đó không còn đủ sức bám víu một lúc lâu nữa rồi!

Nếu không có đàn khỉ, có lẽ chàng đã leo lên gành đá rồi, và nếu không leo lên được thì sớm muộn gì chàng cũng phải rơi xuống đáy hố.

Như thế là chàng phải chết, cái chết do đàn khỉ tạo nên dù chúng chẳng sát hại chàng.

Một con người từng tự hào là đệ nhất thông minh trong thiên hạ lại chết vì một đàn khỉ! Mỉa mai chưa.

Đúng là một giai thoại trên giang hồ!

Bọn khỉ ác ôn lại toan xuống đến tận chỗ chàng bám tay, còn chàng thì cũng cố vịn vách, vịn cỏ dây leo, xuống sâu hơn để tránh chúng.

Khỉ leo hẳn phải gọn hơn người leo, nhưng bọn khỉ không theo vách mà xuống.

Chúng nắm tay nhau, con này nắm tay con kia, thòng xuống, chúng kết thành một xâu khỉ khá dài.

Tiểu Linh Ngư thấy xâu khỉ xuống quá gần càng cấp tốc, xuống sâu hơn, bất thình lình chàng vuột tay.

Chàng kinh hãi, quơ quơ đôi tay, chới với trong khoảng không của lòng hố.

Thân hình cứ xuống, tay cứ quơ, chàng chẳng vớ được một cái gì có thể bám víu tạm vào vật đó.

Chết! Thế là phải chết! Bởi rơi xuống như thế này, cho dù cho là da đồng xương sắt, cũng phải bẹp dí, chứ mong gì được an toàn?

Bỗng một bàn tay đầy lông lá như bàn tay một con vượn, từ ngang vách núi ló ra, bàn tay đó chụp ngực áo chàng, giữ chàng lại.

Bàn tay đó có lực đạo rất mạnh, chụp chàng, giả như chụp trúng mình chàng thì còn giữ lại được.

Nhưng chàng rơi xuống như thế dĩ nhiên phải nhanh, trọng lượng gia tăng hơn lúc thường, ngực áo bị trễ xuống chịu không nổi sức nặng, phải đứt trọn mảng phía trước.

Thế là chàng lại theo đà rơi xuống.

Song, bàn tay đó vừa mạnh lại vừa nhanh, ngực áo của Tiểu Linh Ngư đứt rồi, bàn tay đó lại chụp tóc chàng.

Thân hình trì xuống, tóc bị chụp kéo lên, Tiểu Linh Ngư nghe đau cực độ, đau đến đỗi chàng ứa nước mắt.

Lần này thì chàng không còn rơi nữa, bởi nếu còn rơi thì ít nhất một mảng da đầu luôn cả tóc phải được gởi lại nơi bàn tay đó, nếu cái đầu không đứt.

Bên trên, đàn khỉ vẫn chí chóe, còn tìm cách xuống theo chàng và chúng vẫn nhăn nhăn mặt, những gương mặt tròn đỏ...

Bàn tay chụp trúng tóc chàng, từ trong một cái hang ăn sâu nơi vách hố.

Chàng được đưa vào hang đó.

Tiểu Linh Ngư thầm nghĩ:

Chắc là một con khỉ chúa chụp ta! Chứ nếu là người, thì làm gì có người có thần lực như thế? Nếu đúng là một hầu vương, thì ta cũng chẳng may mắn gì, bởi loài vượn, loài khỉ thường thường không có hảo cảm với con người, chúng bắt được con người là hành hạ tàn nhẫn, hành vì cái tánh khỉ của chúng chứ chẳng phải là tàn ác độc.

Chàng chưa thấy sở hữu chủ của bàn tay đó nên đinh ninh là bàn tay của một hầu vượn, nên có ý định trước hết phải chế ngự sở hữu chủ bàn tay, sau đó chàng có chết cách nào khác cũng được, miễn là đừng chết vì đàn khỉ mà thôi.

Chàng toan vùng khỏi bàn tay, chợt có tiếng người thốt:

- Đừng nhúc nhích!

Tiểu Linh Ngư kinh hãi, mồ hôi lạnh đổ ra, hiện tại chàng còn sợ hơn lúc rơi xuống.

Tại sao loài vượn khỉ lại nói được tiếng người? Chúng đã thành tinh?

Chàng run run giọng hỏi:

- Ngươi... ngươi là cái gì?

Giọng người đó vang lên quái dị:

- Ngươi là cái chi, ta là cái đó!

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Ngươi... là người?

Người đó vẫn cười quái dị:

- Ngươi xem ta có phải là người chăng?

* * * * *

Cửa động đó, không lớn, nhưng lòng động rất rộng.

Người đó, có thân vóc không cao lắm, mình đầy lông lá, nếu chẳng nói tiếng người, ai trông thấy cũng cho là một con vượn.

Tiểu Linh Ngư cố lấy bạo dạn, thốt:

- Ngươi có ba phần giống người.

Người đó hỏi lại:

- Còn bảy phần giống vượn?

Tiểu Linh Ngư lắc đầu:

- Ta không tưởng nổi! Nếu ngươi không nói tiếng người thì chẳng bao giờ ta nghĩ ngươi là người, và ba phần giống người đó cũng mất luôn.

Người đó bật cười khanh khách:

- Cho ngươi biết, ta là người trong loài khỉ, ta là khỉ trong loài người. Ngươi cho rằng ta là khỉ, cũng đúng, mà cho rằng ta là người cũng đúng luôn!

Tiểu Linh Ngư kêu lên:

- Người trong loài khỉ! Khỉ trong loài người... Chẳng lẽ ngươi...

Bỗng một giọng khác vang lên:

- Ngươi đừng chú ý đến những lời quỷ quái của hắn. Hắn là người, một con người như ngươi, bất quá hắn có hình dạng giống khỉ vậy thôi, rồi hắn sống với khỉ, sống lâu ngày nên hắn cũng thành khỉ luôn.

Cửa động nhỏ, ánh sáng chiếu vào mờ mờ, lòng động rộng sâu, nửa phần bên trong tối tăm, hơn nữa Tiểu Linh Ngư vừa vào nên mắt không quen liền bóng tối.

Chàng không trông thấy gì cả.

Nhưng, âm thanh đó, phát xuất từ bóng tối, khàn khàn, lạnh lùng, tiếng thì tiếng người mà âm thanh thì không giống.

Tiểu Linh Ngư kinh hãi, lại kêu lên thất thanh:

- Còn ngươi nữa? Ngươi là cái gì?

Một bóng từ trong chỗ tối, từ từ nhích tới, Tiểu Linh Ngư chưa nhận ra đó là một bóng người hay bóng vật.

Bóng đi hai chân, nếu là vật thì âu cũng là loài khỉ vượn.

Bóng đó rất nhỏ, đã nhỏ lại ốm, ốm đến khô khan, đầu và mặt đầy tóc, đầy lông, chẳng rõ tóc xuống đến mức nào, và lông lan đến đâu, tóc và lông chen lẫn nhau, trông còn quái dị hơn bóng trước.

Cũng như bóng trước, bóng đó chỉ có ba phần giống người.

Đôi mắt sáng quá, màu xanh của mắt biểu hiện một sự thông minh, mẫn tuệ phi thường.

Chỉ có người mới có được đôi mắt như vậy, chứ loài vật làm gì có nhãn quang xanh biếc như thế.

Và cũng chỉ có người mới nói được tiếng người, nói rành rẽ, đối thoại với phản ứng thích đáng.

Thế, bóng đó là người? Và ở đây có đến hai con người?

Tiểu Linh Ngư thở phào, thốt:

- Đúng rồi, ngươi là người... nhưng, ngươi là ai chứ? Tại sao ngươi lại ở chỗ này?

Tại sao ngươi lại ra thân hình đó?

Người ấy buông tiếng thở dài:

- Hỏi hắn đấy!

Hắn là người kia.

Người kia nhảy chồm lên gắt:

- Hỏi ta? Nếu ngươi không hại ta, thì làm gì ta biến thành quỷ như thế này? Làm gì ta chẳng còn một điểm nhân dạng như thế này?

Người ấy lạnh lùng:

- Thế trước kia, ngươi có mấy điểm nhân dạng? Trước kia, ngươi là một con người à? Trong mười hai quái kiệt, có tên nào là con người?

Tiểu Linh Ngư đưa mắt nhìn người này rồi nhìn sang người kia.

Tự nhiên, chàng phải kinh hãi, mà chàng cũng buồn cười vô cùng.

Buồn cười, chàng đâu dám cười ngay, bởi trong hai người có một thuộc về nhóm Thập Nhị Quái Kiệt.

Chàng đã nếm cái tư vị của mấy người trong Thập Nhi Quái Kiệt, dù có cái mật to như quả bưởi, chàng cũng phải ngán.

Chàng trố mắt, hỏi:

- Ngươi... ngươi là một nhân vật trong Thập Nhị Quái Kiệt?

Người có cái dáng vượn vươn mình lên, vẻ cao ngạo hiện lộ liền:

- Phải ta là Hiến Quả Thần Quân đây!

Tiểu Linh Ngư lùi lại mấy bước, chạm lưng vào vách động, chuyển mắt sang người kia:

- Còn... ngươi?

Người đó nhếch nụ cười thảm:

- Ngươi còn nhỏ tuổi quá, không thể biết cái danh hiệu của ta...

Y cũng nhóng lưng, ểnh ngực, mắt bắn tinh quang sáng rực, sửa cái dáng uy nghi rồi y tiếp:

- Mười bốn năm trước đây nói đến cái danh hiệu Phi Hoa Mãn Thiên Lạc Địa Vô Thanh Trầm Khinh Hồng, thì trong võ lâm chẳng một người nào không biết!

Hiến Quả Thần Quân cười hắc hắc:

- Cái danh hiệu đó hôi mùi thủm, không ngửi nổi, chỉ có chó mới ham, chứ người trong võ lâm làm gì để ý? Ngươi bất quá là một gã bảo tiêu tầm thường, chỉ nghe nói đến bọn Thập Nhị Quái Kiệt, chứ không cần thấy mặt cũng vắt chân lên cổ mà chạy loạn như chó hoang rồi!

Trầm Khinh Hồng cười lạnh:

- Thật vậy à? Thế tại sao ngươi cũng là một quái kiệt mà lại không lấy được của ta một phân bạc? Thế tại sao ngươi lại bị ta giam hãm tại đây suốt mười bốn năm dài, để ngày ngày nóng nảy bực tức chửi quỷ mắng ma?

Cả hai khích qua, kích lại, moi móc nhau, châm biếm nhau, cả hai dùng tất cả những ngôn ngữ hạ đẳng giao chuyền cho nhau.

Tiểu Linh Ngư ngồi đó mà nghe cả hai chửi nhau, chàng hết sức sững sờ.

Bây giờ chàng mới hiểu ra, tuy họ ở đây, chung một hang đá, nhưng họ không phải là bằng hữu.

Họ là hai kẻ thù.

Hai kẻ thù ở chung một hang đá, suốt mười bốn năm dài! Tiểu Linh Ngư tự hỏi chẳng biết họ làm sao mà chịu đựng nổi nhau từng ngày từng ngày, qua thời gian đó.

Hơn thế, chàng cũng tự hỏi họ làm thế nào mà sống được lâu như vậy, ở cái nơi biệt lập hẳn với trần gian.

Họ mắng nhau, họ lườm nhau, họ hờm hờm xuất thủ, như hai mũi tên đã nằm sẵn trong cái ổ đường dây cung kéo thẳng.

Nhưng, cuối cùng cơn bão đó chỉ nổi dậy trong chén nước.

Hiến Quả Thần Quân bật cười quái dị:

- Ngươi đừng quên, hiện tại có thêm tiểu quỷ, ta không còn sợ tịch mịch nữa rồi!

Giả như bây giờ ta giết ngươi, điều đó chẳng quan hệ gì đến ta, bởi cái xã hội nơi đây vẫn có hai người như thường!

Trầm Kinh Hồng lạnh lùng:

- Ngươi vì hận ta mà nói thế, vì quá hận mà không nghĩ đến cái cảnh của ngươi sau khi ta chết rồi! Ta chết đi, ngươi sẽ sống sót được bao lâu nữa chứ? Cho ngươi biết, ta chết rồi là trong một thời gian ngắn ngươi sẽ theo ta!

Tiểu Linh Ngư buột miệng thốt:

- Thì ra, hai người vì hận nhau, nên quyết sống, cố sống. Và cũng nhờ vậy mà hai người sống đến bây giờ!

Hiến Quả Thần Quân nghiến răng:- Thập Nhị Quái Kiệt làm gì phải chết trước gã bảo tiêu.

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Trong mười bốn năm qua, các ngươi mắng nhau mà sống? Các ngươi đánh nhau cho đoạn tháng qua ngày?

Trầm Kinh Hồng nhún vai:

- Nếu không làm một cái gì, thì chẳng lẽ ngồi đếm từng giọt thời gian suốt mười bốn lần ba trăm sáu mươi ngày?

Hiến Quả Thần Quân cười nhẹ:

- Nếu chẳng có cái trò đùa đánh mắng đó, chắc ta buồn nản đến phải giết chết ngươi!

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Cái hận có hiệu lực làm sống người, vậy mà ta cứ tưởng cái hận là lý do của sự tương tàn, tương sát! Ngờ đâu nó là cái mầm dưỡng sanh cho hai ngươi, riêng của hai ngươi.

Chàng lại gật gù tiếp:

- Thật là một sự kiện ngoài chỗ tưởng tượng của ta! Bây giờ ta mới được nghe cái điều mà ta chắc chắn nếu không rơi xuống đây, chẳng bao giờ ta được nghe!

Trầm Khinh Hồng điềm nhiên:

- Cái tuổi của ngươi còn non quá, ngươi đã sống được bao nhiêu ngày đâu, tự nhiên sự hiểu biết của ngươi phải kém!

Tiểu Linh Ngư chớp mắt:

- Nhưng tại sao hai ngươi không tìm cách thoát ly cái động quỷ này?

Hiến Quả Thần Quân hừ một tiếng:

- Nếu đã có cách đi được, thì ta làm gì chờ đợi suốt mười bốn năm dài, chờ ngươi xuống đây nhắc nhở?

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Đã vào đây được, hẳn các ngươi cũng phải ra được chứ? Thế các ngươi vào đây bằng cách nào, sao không theo cách đó mà ra?

Hiến Quả Thần Quân căm hận:

- Chỉ vì cái số bạc kia, ở tại đây, ta bức hắn phải xuống đây, chỉ chỗ chôn giấu cho ta. Ta lại không đủ tin hắn để cho hắn xuống trước, rồi ta xuống sau...

Tự nhiên lúc xuống phải nhờ dây thòng...

Thực ra, những lời của Hiến Quả Thần Quân không được rõ ràng ý nghĩa cho lắm.

Điều đó chẳng lạ gì, bởi suốt mười bốn năm, lão ta đâu có đối thoại với một người nào, ngoài cái việc chửi mắng nhau với Trầm Khinh Hồng?

Cho nên, lão phát ngôn hỗn loạn, không cần thứ tự, bất chấp ngôn từ bất hợp.

Một người nào khác nghe lão nói, hẳn không hiểu nổi, song Tiểu Linh Ngư hiểu được.

Chàng suy tư một chút lại hỏi:

- Lão kia là một tiêu sư, lão hộ tống một số vàng, ngươi bắt được cái tin đó, đón đường định cướp, không ngờ lão dùng kế kim thiền thoát xác, trước hết mang vàng bạc giấu đi một nơi, thành ra ngươi thất bại?

Hiến Quả Thần Quân nghiến răng:

- Ngươi nói đúng quá, đúng như ngươi đoán ra mẹ của hắn là một nữ nhân chứ chẳng phải nam nhân, còn cha của hắn là một nam nhân chứ chẳng phải nữ nhân!

Tiểu Linh Ngư bật cười ha hả:

- Lão cao mưu trí nhưng thấp võ công thành ra không cưỡng lại nổi sự bức bách của ngươi và cuối cùng thì lão đưa ngươi vào đây!

Trầm Khinh Hồng chen vào:

- Sự tình này có nhiều uẩn khúc, song đại khái là vậy đó.

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Hai ngươi dùng dây, cùng xuống một lượt. Lão kia trước, lão này sau. Hiến Quả đoạn hậu, là vì sợ bảo tiêu cắt dây...

Hiến Quả Thần Quân hừ một tiếng:

- Cái gã bảo tiêu thúi đó, việc gì mà hắn chẳng dám làm? Cho nên ta phải phòng bị. Mà, bất cứ ai cũng phòng bị như ta là cái chắc!

Tiểu Linh Ngư lại tiếp:

- Rồi sợi dây đó ở đâu? Sao các ngươi không theo đường dây trở lên bên trên?

Chẳng lẽ có một kẻ nào khác ở trên cắt đứt?

Hiến Quả Thần Quân nổi giận:

- Có ai đâu sẵn sàng như vậy mà làm cái trò đùa ác đó? Đến ma quỷ cũng không, nói chi là người!

Tiểu Linh Ngư cau mày:

- Thế đường dây đó ở đâu? Hay là tự nó thun lại, tự nó rút lên?

Hiến Quả Thần Quân nghiến răng như tiếng hai thớt cối xay:

- Xuống đến đây, ta thấy bạc thấy vàng, lòng mừng khấp khởi, ta quên tất cả, chỉ nhớ có vàng, có bạc thôi. Ngờ đâu, trong khi ta không chú ý, cái gã bảo tiêu thúi đó bật mồi lửa đốt đường dây.

Tiểu Linh Ngư suy nghĩ một chút, đột nhiên vỗ tay reo lên:

- Đúng rồi! Đường dây có tẩm nhựa cây, gặp lửa là bắt cháy liền, và cháy gấp.

Khi ngươi phát hiện ra sự tình, thì nó đã cháy lên cao quá, không còn làm sao kịp nữa!

Hiến Quả Thần Quân mắng lớn:

- Hắn là quỷ, đường dây cũng ma luôn! Lửa vừa bén, đường dây chỉ kêu một tiếng phực, cháy hết nửa phần rồi. Ta dù có cánh cũng chẳng bay theo dập tắt kịp!

Thật, ta không ngờ gã bảo tiêu là một con người thúi không ngửi nổi!

Tiểu Linh Ngư thở dài:

- Cái kế đó tuyệt diệu thật, ngươi làm sao tưởng được? Xem ra, lão ấy quyết tâm giam ngươi tại đây, chính lão cũng quyết làm bạn với ngươi ở đoạn đường về âm cảnh.

Nếu không vậy, khi nào lão đưa ngươi đến chỗ có chôn giấu bạc vàng thực sự? Ngươi thấy vàng, mê tít lên, không còn biết trời đất gì nữa!

Trầm Khinh Hồng thở dài:

- Không ngờ ngươi còn nhỏ tuổi mà suy nghiệm sự việc rất minh bạch như thế!

Ngươi đúng là một tri kỷ của ta! Thật vậy, lúc đó ta cố nghiĩ ra một địa phương nào đó, có thể nhốt chết y, nhốt cho y chết đói, chết khát, chết dần chết mòn! Nếu ta không dùng số bạc vàng kia làm mồi câu nhử, thì làm sao ta đưa y đến được một nơi lý tưởng như ở đây! Một nơi lý tưởng của ta!

Tiểu Linh Ngư hỏi:

- Rồi, ngày lại ngày, các ngươi làm sao mà sống? Lấy gì ăn, lấy gì uống để chịu đựng mãi suốt mười bốn năm dài?

Hiến Quả Thần Quân đáp:

- Tự nhiên là nhờ ta...

Tiểu Linh Ngư cười lớn:

- Đúng rồi! Khỉ, có cái hiệu đặc biệt là Hiến Quả, mà ngươi là một Thần Quân của loài nhảy nhót, hái trái, dâng trái đó, đương nhiên ngươi có phương pháp sai khiến đàn khỉ tìm trái hiến dâng!

Giọng nói của chàng có cái chất mỉa mai, châm chọc, nhưng Hiến Quả Thần Quân không lấy làm điều, trái lại lão ta còn biểu lộ vẻ đắc ý.

Chàng cười lớn, lão cười lớn hơn:

- Cái tính khí của loài khỉ, trên đời này còn ai biết rõ hơn ta chứ? Ta cứ nhặt một hòn đá từ bên dưới quăng lên, là hàng chục, hàng trăm con hái trái từ bên trên quăng trả xuống.

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Giả như thay vì hái trái, chúng lại nhặt đá quăng trả, thì các người phải làm thế nào?

Hiến Quả Thần Quân cười hắc hắc:

- Gành đá nhô cao, mặt đá nhẵn bóng, làm gì có đá cuội, đá hòn sẵn tầm tay cho chúng phản công?

Tiểu Linh Ngư gật đầu:

- Đúng! Đúng! Với lại, bọn khỉ hái trái còn dễ hơn làm cái việc nhặt đá, trái sẵn có trước mặt, khi nào chúng chạy đi xa tìm đá?

Chàng dừng một chút, rồi cau mày hỏi:

- Trái có đủ cho các ngươi ăn no sao?

Hiến Quả Thần Quân điềm nhiên:

- Trái chi chúng ăn được là bọn ta ăn được và trong hoàn cảnh này có ăn là sống, là may lắm rồi, còn lòng dạ nào đòi hỏi được ăn no, ngày ngày no?

Tiểu Linh Ngư nhìn thân thể gầy còm của họ, bật cười hì hì thốt:

- Điều đó, ta chỉ nhìn thoáng qua các ngươi, là hiểu ngay.Hiến Quả Thần Quân nhe răng như khỉ, cười khẹt khẹt như khỉ, tiếp:

- Đừng đắc ý vội, tiểu tử. Suốt mười bốn năm qua, chúng ta không thấy một người! Ngươi là kẻ thứ nhất đó, nhưng rất tiếc cho ngươi, xuống đây rồi lại chẳng tìm lượm được một phúc hạnh nào, bởi chúng ta đâu có phúc hạnh ban tặng ngươi? Xuống đến đây, ngươi phải chịu đói chịu khát như bọn ta, điều đó không phải là thích thú, ta khuyên ngươi đừng đắc ý. Nói thì thế, chứ dù trái cây, dù nước uống có ít, có nhiều, chúng ta cũng chia phần cho ngươi đều đều, bọn ta sẽ không bỏ chết ngươi đâu.

Trầm Khinh Hồng hừ một tiếng:

- Lão nói gì mặc lão, ngươi chẳng nên quan tâm, có ta đây, lão muốn bỏ đói bỏ khát ngươi cũng chẳng được!

Tiểu Linh Ngư không gợi chuyện nữa. Chàng nhìn ra ngoài, mơ màng...

Hiếu Quả Thần Quân cười khanh khách:

- Từ nay chúng ta là những kẻ một nhà, rất có thể chúng ta sống sum họp tại đây năm, mười, hai mươi, năm mươi năm nữa, đã là người thân với nhau, chúng ta cũng không nên giấu tên họ nhau. Tên họ của bọn ta, ngươi đã biết rồi, còn tên họ của ngươi, hãy cho chúng ta biết đi.

Tiểu Linh Ngư đáp:

- Giang Linh Ngư!

Hiến Quả Thần Quân lẩm nhẩm:

- Giang Linh Ngư!... Giang Linh Ngư!... Phải chi ngươi là một con cá thật sự! Có một con cá thì hay biết bao nhiêu! Cá ăn ngon nhất là cá hấp, cá nướng, cá chả... Nói cho cùng, ăn sống cũng ngon! Ta nhịn ăn cá suốt mười bốn năm rồi còn gì!

Lão nhắm mắt lại, mơ những món lão vừa kể, nước dãi nhễu ra từng giọt, từng giọt, chảy xuống hai bên mép.

Trầm Khinh Hồng lạnh lùng thốt:

- Bây giờ thì ngươi mới nhận thức là một con cá có giá trị hơn cả số vàng, số bạc kia!

Hiến Quả Thần Quân thở dài:

- Hiện trong giờ phút này, tại nơi đây dù cho ai có là chủ nhân tất cả ngọc ngà, châu báu, vàng bạc trên thế gian, cũng chẳng đánh đổi được một con cá, cá sống thôi, chứ đừng nói cá chín, có ướp gia vị đàng hoàng!

Trầm Khinh Hồng cười lạnh:

- Nếu ngươi biết cái đạo lý đó sớm hơn thì đâu đến đỗi phải nằm đây suốt mười bốn năm dài?

Bỗng Tiểu Linh Ngư hỏi:

- Số bạc vàng đó, hiện ở đâu?

Trầm Khinh Hồng hỏi:

- Ngươi muốn xem?

Tiểu Linh Ngư gật đầu:

- Ngọc ngà, châu báu, bạc vàng là vật mà người đời xem rất trọng, trọng hơn cả sanh mạng của con người, thì thiết tưởng cũng nên nhìn qua một chút, cũng chẳng sao!

Trầm Khinh Hồng thản nhiên:

- Ngươi muốn xem, cứ theo ta đây mà xem Hiến Quả Thần Quân hét:

- Tất cả là của ta, ta làm chủ, ta có quyền hưởng dụng. Ngươi chạm tay vào đó là mất mạng với ta.

Lão trợn mắt, lão phồng mồm, hét la một lúc rồi bật cười, tiếp:

- Cho Giang Linh Ngư xem qua một chút cũng chẳng hại gì, cho Giang Linh Ngư biết ta cũng là một tay đại phú hộ như ai!

Chính lão bước vào bóng tối, lôi ra hai chiếc rương.

Rương bằng sắt, bên ngoài sét rỉ, sắc ngã màu đen, trông như những vật phế thải.

Nhưng, khi mở ra bên trong rương nhiều tia sáng bắn ra chóa mắt.

Những tia sáng đó, đặc biệt hơn mọi thứ tia sáng trên đời, những tia sáng tự nhiên của vật!

Bình sanh, Tiểu Linh Ngư chưa từng thấy một khối lượng châu báu nào nhiều như vậy.

Hiến Quả Thần Quân lộ hẳn vẻ say mê, mắt hí lại, miệng cười tít cười nhỏ, rồi cười to, cuối cùng phát cười lên cuồng dại, cười một lúc, thốt:

- Giang Linh Ngư! Tiểu Linh Ngư!... Ngươi thấy chưa, tất cả đều là của ta! Ta làm chủ! Ha ha... Ta chỉ tặng ngươi một phần ngàn thôi là ngươi thừa sống sung sướng trọn đời!

Tiểu Linh Ngư khi nào lại lưu ý đến lão. Chàng nhìn những báu vật đó, xuất thần.

Lâu lắm, chàng buột miệng thở dài:

- Rất tiếc! Rất tiếc!

Hiến Quả Thần Quân cũng thở dài:

- Có một số châu báu ngang với kho tàng của một vị quốc chủ, thế mà chẳng có chỗ dùng! Chẳng làm sao dùng được! Đến cái việc đổi lấy một con cá sống cũng không được! Còn gì đáng tiếc hơn!

Tiểu Linh Ngư cười lạnh:

- Không! Cái ý của ta chẳng phải vậy đây. Ta tiếc vì một lý do khác!

Hiến Quả Thân Quân trừng mắt:

- Không tiếc vì thế, thì tiếc vì sao?

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Ta tiếc vì hai ngươi gặp ta quá muộn!

Hiến Quả Thần Quân giật mình:

- Giả như ta gặp ngươi sớm thì sao?

Tiểu Linh Ngư đáp:

- Nếu các ngươi gặp ta, sớm hơn một năm thôi, thì giờ đây các ngươi sung sung sướng sướng ở cái cõi trần đầy hoan lạc rồi! Các ngươi đã tiêu dao ngày này qua ngày khác, các ngươi đã hưởng trọn một năm kỳ thú, không thiếu một phút, một giây! Nếu các ngươi gặp ta sớm hơn mười năm thì các ngươi đã hưởng trọn kỳ thú suốt mười năm, không thiếu một giây, một phút!

Nếu Hiến Quả Thần Quân và Trầm Khinh Hồng gặp chàng sớm mười năm!

Nghĩa là lúc chàng vừa tròn bốn tuổi!

Và, dù chàng chỉ được bốn tuổi, chàng cũng có thể giúp cho họ hưởng lạc thú nhân sanh, giúp họ thoát khỏi cảnh tự giam mình trong tuyệt lộ!

Thế mà Hiến Quả Thần Quân không thấy cái vô lý quá mỉa mai đó.

Lão chớp chớp mắt, hỏi qua hơi thở gấp:

- Ngươi...

Tiểu Linh Ngư buông gọn:

- Nếu các ngươi gặp ta sớm, thì ta đã đưa các ngươi ra khỏi nơi này từ lâu!

Hiến Quả Thần Quân lùi lại ba bước, trừng mắt nhìn chàng. Lão nhìn sững, lần này thì mắt không chớp, đôi mắt đó như bị một cái gì ở Tiểu Linh Ngư thu quá mạnh.

Tiểu Linh Ngư cười hì hì:

- Ngươi không tin?

Bỗng, Hiến Quả Thần Quân bật cười ha hả, cười một lúc, mới thốt:

- Cứu bọn ta thoát khỏi nơi này? Ngươi có điên không?

Lão chụp tay Trầm Khinh Hồng, cười lớn hơn, cười hết sức mình rồi tiếp:

- Ngươi nghe hắn nói đấy chứ? Hắn có cách cứu chúng ta thoát khỏi cái hang quỷ này! Nếu hắn không là kẻ điên, thì hắn là người chi? Hắn có thiên năng, vạn năng? Hắn tự cho mình là thần thánh, tiên phật, có thừa nhiệm mầu, ban bố cho nhân loại!

Trầm Khinh Hồng nhìn Tiểu Linh Ngư, nhận ra ánh mắt của chàng sáng quá, đôi mắt trong quá, đôi mắt biểu hiện một cơ trí linh mẫn phi thường.

Y lại nhận luôn nét cười ẩn ước nơi khóe miệng Tiểu Linh Ngư, niềm tự tin hiện lộ rõ rệt.

Y gằn từng tiếng:

- Biết đâu hắn chẳng có phương pháp!

Hiến Quả Thần Quân kêu lên:

- Ngươi... ngươi tin được hắn? Ngươi tin nổi tiểu quỷ à?

Trầm Khinh Hồng lạnh lùng:

- Ta không thấy cái lý do khiến hắn lừa chúng ta!

Hiến Quả Thần Quân kêu lớn:

- Nhưng ở đây, lên chẳng đụng trời, xuống chẳng đụng đất, gọi trời, trời chẳng nghe, gọi đất, đất chẳng đáp, hai chúng ta đã tìm suốt mười mấy năm rồi, mà không ra một phương pháp nào, tiểu quỷ làm sao vừa xuống đây là nghĩ ngay ra được phương pháp trở lên?

Tiểu Linh Ngư ngẩng cao mặt:

- Điều đó chẳng lạ gì, bởi cái óc của các hạ không giống với cái óc của tại hạ!

Chàng lại giở xảo ngữ giang hồ, đối thoại với Hiến Quả Thần Quân để cho sự tình nghiêm trọng hơn.

Hiến Quả Thần Quân nổi giận:

- Ngươi cho rằng ta ngu? Ngươi khôn? Khôn hơn ta?

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Tại hạ nào dám có ý đó? Bất quá, tại hạ nghĩ ra được lắm điều mà các hạ không nghĩ nổi, có vậy thôi, chứ có bảo rằng tại hạ khôn hơn các hạ, thì khi nào tại hạ lại dám bảo như vậy!

Hiến Quả Thần Quân dậm chân:

- Câm! Câm!

Tiểu Linh Ngư điềm nhiên:

- Đừng nổi nóng chứ các hạ! Thật ra, bộ óc của các hạ không đến nỗi vô dụng, song bộ óc của tại hạ thì trong vòng trời đất ngày nay, chắc chắn là chẳng có một cái thứ hai đó.

Hiến Quả Thần Quân hét:

- Được! Được! Ta không tranh biện với ngươi nữa. Ngươi cứ nói cho bọn ta nghe phương pháp của ngươi, nếu chỉ bịa để đùa bọn ta, thì ngươi đừng hòng sống sót với ta đây.

Tiểu Linh Ngư hừ một tiếng:

- Giả như ta có phương pháp thực sự?

Hiến Quả Thần Quân cao giọng:

- Thì ta sẽ gọi ngươi là cha, là tiên tổ, ta sẽ luôn luôn chìu ngươi, ngươi được quyền sai khiến ta làm bất cứ việc gì!

Tiểu Linh Ngư khoát tay:

- Quá đáng! Quá đáng! Tại hạ đâu dám nhận cái vinh hạnh đó! Có một đứa con, đứa cháu như các hạ, thú thật tại hạ ngán lắm!

Đoạn, chàng tiếp:

- Tuy nhiên, nếu các hạ có can đảm, thì hãy đánh cuộc với tại hạ.

Hiến Quả Thần Quân hừ một tiếng:

- Đánh cuộc như thế nào?

Tiểu Linh Ngư đáp:

- Về phần tại hạ, nếu trong vòng ba tháng trở lại đây, tại hạ không có cách đưa các hạ ra khỏi nơi này thì các hạ được quyền chặt đầu tại hạ.

Hiến Quả Thần Quân bật cười vang:

- Ba tháng? Ngươi có điên mới dám quả quyết như vậy, dù cho là ba năm, ngươi cũng chẳng...

Tiểu Linh Ngư lắc đầu:

- Làm gì phải đến ba năm? Chỉ cần ba tháng thôi, trong ba tháng đó, tại hạ sẽ có cách đưa các hạ ra khỏi động này. Không được, là tại hạ đứt đầu, còn được các hạ sẽ tính sao?

Hiến Quả Thần Quân vẫn không tin, lại hừ một tiếng:

- Ta có đứt tám cái đầu cũng dám đánh cuộc với ngươi!

Tiểu Linh Ngư mỉm cười:

- Mang một chiếc đầu của các hạ, tại hạ thấy vướng bận lắm rồi, huống hồ là tám cái? Mà mang đi để làm gì? Cho Lý Đại Chủy, lão ấy cũng chê, chẳng xơi, thế thì tại hạ nhấy lấy làm chi cái đầu vô dụng?

Hiến Quả Thần Quân toan nói gì đó, Tiểu Linh Ngư khoát tay ngăn chận:

- Giả như các hạ thua cuộc, tại hạ chỉ cần các hạ nhảy quanh vài vòng thôi, nhảy cho tại hạ xem, cho vui mắt một lúc thôi.

Hiến Quả Thần Quân nhảy dựng lên như giẫm phải than hồng.

Lão hét:

- Được! Được! Tiểu quỷ chọc tức ta! Cũng được. Ta bằng lòng đó, nếu ta thua cuộc, ngươi bảo làm gì ta làm y như vậy. Nếu ta thắng cuộc, nhất định là ta chặt đầu ngươi!

Tiểu Linh Ngư cao giọng:

- Thế là chúng ta thỏa thuận rồi đấy nhé!

Hiến Quả Thần Quân hét:

- Đúng vậy.

Tiểu Linh Ngư tiếp:

- Tại hạ cần phải nói trước, là vô luận tại hạ dùng phương pháp nào, các hạ cũng không được bài bác, chỉ trích, phải để cho tại hạ tự do hành động, miễn là cuối cùng đưa các hạ ra khỏi động đá này thì thôi. Các hạ nghe chứ?

Hiến Quả Thần Quân hầm hừ:

- Ta cho ngươi tự do hành động!

Tiểu Linh Ngư gật đầu:

- Thế là cuộc đánh cá bắt đầu từ đây Liền theo đó, chàng chụp một viên ngọc phỉ thúy rất lớn quăng ra ngoài cửa động.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau