GIANG HỒ THẬP ÁC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Giang hồ thập ác - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Ánh kiếm hương hoa

Đã là người của giới võ lâm, tất phải nghe đến uy danh lừng lẫy của tay kiếm vô địch thiên hạ: Yến Nam Thiên!

Và đã là người của chốn giang hồ, thứ nhất là những thiếu nữ đang độ mơn mởn đào tơ, tất không sao khỏi mơ ước một dịp nào được nhìn thấy vẻ hào hoa tuấn tú tuyệt phàm của chàng kiếm sĩ đẹp trai nhất Giang Phong, cũng như tài múa kiếm vô song của vị kiếm thủ Yến Nam Thiên.

Họ là đôi bạn chí thân, gần như không rời nhau nửa bước, họ đã dám ném từng thỏi vàng xuống đáy nước làm trò chơi, đã từng phung phí hàng loạt chuỗi hạt minh châu chỉ để mua lấy ánh mắt nụ cười của các giai nhân lầu xanh trong một đêm ngắn ngủi.

Thế nhưng giờ đây một trong hai chàng kiếm sĩ hào hoa ấy đang mặc một chiếc áo vải cục mịch, điều động một cỗ xe không kém phần cũ kỹ tồi tàn, chuyển hành trên một nẻo đường cực kỳ hoang vắng.

Nếu hiện tại có ai trông thấy Giang Phong với sắc phục ấy, trong lớp hành trang ấy, sẽ không làm sao tin được rằng: gã chính là chàng kiếm sĩ phong lưu đã một thời vắng bóng với mỹ hiệu Ngọc Lang!

Thời tiết tháng bảy thật nóng vô cùng, dù hoàng hôn đã buông trùm trên vạn vật, nhưng hơi nóng gay gắt của ban trưa vẫn vương vãi trên màu cát vàng tít tắp, trên đầu cây tơi tả lá vàng.

Người cũng như ngựa đều bải hoải dưới cái nóng thừa của ngày tàn. Tuy thế, Giang Phong vẫn không ngừng tay roi cứ chốc chốc vụt lên tron trót, thúc giục con ngựa đã mệt nhoài vì đường xa vì nắng cháy, phải luôn luôn cất vó nuốt nhanh đoạn đường dài.

Cỗ xe lướt đi như bay, vượt qua vùng hoang dã, chừng như gấp đến một điểm nào trước khi màn đêm buông xuống.

Đột nhiên Giang Phong nghe đâu đấy có tiếng gà gáy lên lanh lảnh.

Tiếng gà gáy lên giữa buổi chiều tà vắng lặng của miền hoang dã nghe thật não nuột làm sao!

Giang Phong cau mày lẩm bẩm:

- Lạ nhỉ! Nơi đây không thôn xóm, không dân cư, tại sao lại có tiếng gà gáy, mà gáy một cách nghịch thường như thế?

Như chợt nhớ ra một điều gì, Giang Phong sắc mặt vùng biến đổi. Ánh mắt như dao của chàng xuyên qua vành nón thủng chiếu ra tận xa xa.

Dưới cội liễu già, chàng trông thấy một con gà trống to lớn dị thường đang vươn cổ gáy lên, nhưng lạ một điều là thân hình bất động y như đôi chân bị chôn chặt dưới đất.

Dưới ánh chiều yếu ớt, màu lông của con vật ngời lên chơm chớp như đập thẳng vào mắt Giang Phong, thứ nhất là đôi mắt của con gà trống lấp lánh một thứ ánh sáng ngụy dị cực cùng.

Đã biến sắc vì tiếng gà gáy, Giang Phong lại càng biến sắc hơn khi trông thấy ánh mắt của nó, lập tức chàng siết mạnh cương cho cỗ xe đỗ lại bên vệ đường.

Từ bên trong xe, một giọng nói cực kỳ êm dịu vọng ra:

- Có việc gì thế chàng?

Giang Phong ngần ngừ một lúc và cố nhếch nụ cười:

- À, không có việc gì, hình như lộn đường nên dừng lại để nhận định phương hướng.

Vừa đáp Giang Phong vừa siết cương ngựa để trở đầu xe lại.

Nhưng ngay lúc đó, tiếng gà lại vụt gáy lên, tiếng gáy lanh lảnh y như một giọng cười ngạo mạn.

Giang Phong càng gấp rút quất roi túi bụi lên mình ngựa, con thú bị đau lồng lên sải như bay, lôi cỗ xe thoăn thoắt trên con đường xuyên hoang dã.

Chẳng ngờ chạy quá bốn mươi trượng trước mắt xa xa hình như có vật gì nằm lù lù chắn lối.

Tia mắt ngời lên dưới đôi mắt xếch đến tận thái dương, Giang Phong nhận ra đó là một con lợn thật lớn nằm khoanh giữa lộ.

Sắc mặt của Giang Phong càng biến đổi dị thường. Nơi đây, một địa phương hoang vắng, trên con đường bỏ phế không dấu chân người, cỏ mọc gần lấp lối, tại sao lại có lợn nuôi xuất hiện giữa đường?

Vừa rồi là một con gà sống, bây giờ lại là một con heo thịt, Giang Phong cắn chặt vành môi, sắc mặt đang tái biến bỗng trở nên kiên quyết lạ thường.

Lần này chàng cho xe đỗ hẳn lại, nhất định không tiến tới mà cũng chẳng quay lui.

Xa xa, con lợn nằm chắn lối xe đang lăn lộn trở mình, Giang Phong nhìn kỹ, thấy con heo được tắm rửa rất kỹ. Màu lông đen ngời của nó quện với màu cát, biến thành một màu vàng mông mốc kỳ lạ.

Bên trong xe, giọng nói êm dịu khi nãy lại vọng ra:

- Phu quân lại lầm đường nữa rồi à?

Giang Phong vầng trán đã ướt đẫm mồ hôi:

- À... à... tôi... tôi...

Nhưng người ngồi trong xe đã chận lời chàng:

- Chàng lại dối em nữa phải không? Em đã biết hết từ khi nãy rồi!

Giang Phong chết lặng ấp úng:

- Em xem đã hiểu cả?

Người trong xe đáp:

- Làm sao em lại chẳng nghe tiếng gà gáy khác lạ đó chứ? Nghe tiếng gà, em đã biết ngay là bọn người của Thập Nhị Quái theo dõi chúng ta, vì sợ em lo ngại nên chàng cố giấu em phải chăng?

Giang Phong nhếch gượng nụ cười:

- Kỳ thật! Chuyến đi này ta giữ gìn hết sức bí mật, thế tại làm sao chúng lại biết được? Nhưng dù thế nào, anh tự tin là mình cũng thừa sức để đối phó, em đừng lo lắng gì cả.

Tiếng người con gái trong xe có vẻ không vừa ý:

- Sao anh lại nói thế? Từ ngày ấy, em đã nhất quyết theo anh, sống cùng sống, chết cùng chết. Dù gặp phải cảnh hiểm nguy nào, chúng ta vẫn nhất quyết mãi bên nhau chẳng rời, không một trở lực nào chia rẽ chúng ta được. Anh đã hiểu rõ lòng em, sao lại còn nói lên những lời phủ nhận tình yêu chung thủy của em như thế?

Giang Phong cố nén tiếng thở dài:

- Nhưng hiện giờ em...

Một chuỗi cười êm như ngọc khua từ bên trong xe vọng ra, tiếng cười hình như cố gắng nhưng không kém phần cương nghị:

- Anh yên lòng, chẳng có gì đáng lo lắm đâu, em đã bảo là em khỏe nhiều rồi!

Giang Phong cắn nhẹ lấy vành môi:

- Vậy càng hay! Em có thể xuống đi bộ được chứ? Con đường nay đã bị chận cả hai đầu, bây giờ mình chỉ còn cách bỏ xe, băng qua đồng...

Người trong xe đáp:

- Tại sao lại phải xuống bộ bỏ xe? Chúng đã quyết theo dõi, thì mình có thoát đi bằng ngõ nào cũng vị tất thoát khỏi! Chi bằng mình cứ dừng xe ở đây chờ. Thập Nhị Quái cho dù hung tàn bực nào, mình chắc gì đã sợ chúng?

Giang Phong lo ngại:

- Nhưng em...

Người trong xe lại cười lên thành tiếng, ngắt lời chàng:

- Anh yên lòng, chẳng có gì quan hệ cả, em đã bảo là em khỏe hơn nhiều rồi kia mà?

Nét lo lắng trên khuôn mặt từ từ tản lần, Giang Phong nở nụ cười cực kỳ trìu mến:

- Gặp được em thật là hạnh phúc lớn lao cho một đời anh!

Người trong xe cười đáp lại:

- Người có hạnh phúc giữa chúng ta chính là em mới phải. Anh nghĩ trên giang hồ có bao nhiêu thiếu nữ đang và sẽ đố kỵ em muôn đời không, chỉ vì... chỉ vì...

Người trong xe thốt đến đó đột nhiên nín lặng.

Gió hoàng hôn phất nhẹ mang cái mát dịu xóa tan phần nào oi bức chiều tà.

Nhưng trong cái mát dịu của gió ấy, hình như phảng phất một cái gì khác lạ khiến con ngựa đang gằm đầu tìm gặm cỏ non phải giật mình, cho đến người bên ngoài xe lẫn người trong xe cũng giật mình bỏ lửng câu nói.

Con heo nằm giữa lộ chợt trở mình kêu lên eng éc. Và xa xa ngoài bốn mươi trượng, tiếng gà gáy vọng lại văng vẳng.

Nắng chiều đã tắt hẳn, màn đêm đang bắt đầu ngự trị không gian, cảnh vật càng như thê lương báo điềm một cái gì bất trắc xảy đến...

Giang Phong biến sắc kêu lên:

- Hình như chúng đã đến!

Người trong xe chưa kịp đáp, tiếng cười vụt vang lên phía sau xe ngựa lẫn trong tiếng nói oang oang như chuông bể:

- Phải, chúng ta đã đến!

* * * * *

Tiếng cười phát lên như tiếng gà gáy, lanh lảnh, nhỏ vút vọng dài...

Bình sanh, Giang Phong chưa từng nghe giọng cười nào quái dị dường ấy.

Chàng quay nhanh người hướng về phía cỗ xe quát:

- Ai?

Giữa tiếng cười như gà gáy vang lên lanh lảnh như bất tận, từ phía sau cỗ xe bảy tám người lố nhố xuất hiện.

Họ lừ đừ tiến lên vòng thẳng ra phía trước đầu xe.

Người đi đầu cao lêu nghêu, ốm như ngọn sào tre, vận bộ quần áo màu đỏ. Dù trong cảnh tối nhá nhem, lớp y phục của hắn cũng vẫn ngời lên đỏ rực.

Người thứ hai lại cao gấp đôi người thứ nhất, vóc dáng hùng vĩ khác thường, áo vàng mão cũng màu vàng, da mặt lạnh băng như màu thép.

Bốn người đi sau vận y phụ nham nhở đủ màu, lối ăn mặc lố lăng không xứng với dáng người, trông chúng như những tên hành khất lem luốt vừa được phú ông bao cho chiếc áo sặc sỡ mặc vào mình.

Bốn người cao thấp béo ốm bất đồng, tên nào cũng lộ vẻ hung hăng ra mặt, tuy lốt người có vẻ cục mịch vũ phu, nhưng bước đi thật chững chạc tỏ ra là người có một trình độ võ công tương xứng.

Đi phía sau cùng tận mút xa là một tên béo núc ních như heo, béo đến độ không còn lớp y phục nào mặc cho vừa với thân hình của hắn.

Hắn vừa đi vừa không ngớt càu nhàu:

- Nóng nóng quá, nóng chảy mỡ đi được.

Mồ hôi từ trên đầu và trán hắn từng hạt từng hạt to lăn dài xuống đôi má phục phịch y như hai sang thịt buông thõng.

Giang Phong nhảy xuống khỏi xe, mượn cái nhảy đó để trấn định tinh thần, chàng hỏi:

- Hai vị có phải là Tư Thần Khách và Hắc Diệu Tinh trong Thập Nhị Quái Kiệt đấy chăng?

Người áo đỏ bật cười lanh lảnh:

- Giang công tử quả có đôi mắt tinh đời, nhưng chúng tôi bất quá chỉ là một gà một heo mà thôi, làm gì mà có được cái mỹ danh Tư Thần Khách và Hắc Diệu Tinh như công tử tặng cho. Có lẽ giang hồ định mượn cái mỹ danh đó để mà mỉa mai cái đám ăn cướp Thập Nhị Quái chúng tôi thì có.

Giang Phong hướng mắt sang người đối thoại:

- Các hạ có lẽ là...

Người áo đỏ nhếch môi cười lạnh:

- Đỏ là đầu gà, vàng là ức gà, bông lốm đốm sặc sỡ là đuôi gà, sáu chúng tôi hợp lại thành nguyên bộ gà. Còn cái vị mập ú đi sau cùng công tử thấy đó chứ? Công tử nhìn xem y giống vật gì? Có đúng là heo không? Heo nọc hạng nhất đấy!

Giang Phong đi ngay vào câu chuyện:

- Các vị có điều chi dạy bảo?

Hồng Y Kê Quan, người tự xưng là đầu gà đáp:

- Nghe đồn công tử vừa gặp được giai nhân, anh em chúng tôi lập tức đi tìm công tử để được chiêm ngưỡng trang giai nhân tuyệt thế đó đẹp đến bực nào mà có thể làm xiêu lòng cả vị kiếm khách Ngọc Lang. Và sau cùng... anh em chúng tôi định yêu cầu công tử cho mượn tạm một vật.

Giang Phong không đáp đoạn đầu mà chỉ đề cập đến đoạn sau:

- Chư vị muốn mượn vật gì?

Hồng Y Kê Quan cười to:

- Tất nhiên vật đó cũng phải vô cùng giá trị, bằng chẳng vậy dễ gì Hắc nhân huynh chúng tôi lại chịu khó bôn ba dưới cái nóng thiêu người?

Hắc Diệu Quân đang đứng thở dốc vụt bước tới cười lên khình khịch y như heo ục:

- Nếu không phải là vật vô giá thì Hắc tôi đâu khi nào chịu bôn ba dưới cái nóng như đổ lửa thế này?

Giang Phong mặt liền biến sắc:

- Rất tiếc vì rời nhà hấp tấp, nên tại hạ không hề mang vật gì quý giá theo người. Hiện thời trong cỗ xe này tuyệt không có món gì xứng đáng cho các vị phải lưu ý cả.

Hồng Y Kê Quan nhướng mắt cười lanh lảnh:

- Đột nhiên Giang công tử đem gia tài sản nghiệp bán đi, làm chúng tôi hết sức suy nghĩ chẳng biết công tử muốn gì. Nhưng gia tài sự sản đó, công tử đem đánh đổi một hạt minh châu. Ha ha... Giang công tử cũng hẳn thừa hiểu trong đám anh em chúng tôi từ lâu, không bao giờ xuất hành chịu về tay không, vậy công tử nên trao viên minh châu đó cho chúng tôi!

Giang Phong nhếch mép cười gằn:

- Hay lắm, thì ra các vị đã dọ biết được cái tin như thế nên theo dõi chúng tôi. Tất nhiên tại hạ phải biết rằng Thập Nhị Quái Kiệt chư vị từ lâu chẳng hề khinh xuất ra tay. Và nếu đã ra tay thì chẳng bao giờ tay không trở về, nhưng...

Hồng Y Kê Quan trầm giọng:

- Nhưng làm sao?

Giang Phong nghiêm sắc mặt:

- Nếu muốn cho tại hạ...

Hồng Y Kê Quan hừ một tiếng, chận liền:

- Nghĩa là công tử đặt điều kiện? Nghĩa là công tử muốn tạo một khó khăn để có lý do từ khước?

Giang Phong lạnh lùng:

- Chẳng có khó khăn, chẳng có điều kiện gì cả, thiết tưởng các vị cũng hiểu rõ cái ý tứ của tại hạ rồi. Bởi các vị chỉ được mãn nguyện là khi nào...

Câu nói của Giang Phong chưa dứt, một đường sáng trắng lao vút đến, chiếu thẳng vào ngực chàng.

Thủ pháp của Hồng Y Kê Quan nhanh không tưởng nổi.

Giang Phong vừa thốt mấy tiếng đầu, là y rút vũ khí cầm tay sẵn sàng. Đến lúc chàng thốt được nửa câu, vũ khí đó chớp lên, y vung tay gần như đồng thời với Giang Phong mở miệng.

Vũ khí của y có hình dáng cực kỳ cổ quái, mường tượng lưỡi cày, mà cũng giống chiếc mỏ sắc, song chẳng phải lưỡi cày, chẳng phải mỏ sắt.

Một vũ khí không có tên trong các loại vũ khí khách giang hồ thường sử dụng, nhìn thoáng qua cũng thừa hiểu là một loại vũ khí sắc bén phi thường.

Thân pháp hòa theo thủ pháp, chiêu thức phát ra, thân pháp chuyển động, biến cái tư thế của Hồng Y Kê Quan thành hình thức một con gà cất cao chiếc cổ dài, vươn mình nhóng tới, từ trên mổ xuống, vũ khí chiếu vào ngực Giang Phong như mỏ gà nhắm mổ thóc.

Nói là chiếu vào ngực Giang Phong, song chẳng phải bất cứ nơi nào trên phần ngực cũng bị mổ. Sự thực thì Hồng Y Kê Quan chú trọng đến các yếu huyệt mà lao vũ khí vào, như những huyệt Trung Cực, Thần Tạng, Linh Hư...

Nếu chỉ có thế thôi, thì thủ pháp của Hồng Y Kê Quan cũng chẳng có gì linh nghiệm cho lắm.

Cái hay của y, là ở chỗ một chiêu thức từ lúc phát ra đến khi gần chạm trúng đích, đã biến đúng bảy lượt.

Thành ra, chỉ một cái vung tay, y phát xuất đúng bảy chiêu trong thời gian ngắn hơn một thoáng mắt.

Vũ khí thoạt đầu mở rộng một vòng tròn, vòng tròn đó từ từ khép lại. Thoạt đầu còn bao bọc toàn thân Giang Phong, cuối cùng thì gom nhỏ lại và chiếu thẳng vào ngực chàng.

Vòng tròn thu hẹp, vừa đủ trùm phần ngực của Giang Phong, mũi vũ khí bắt đầu xoáy, càng phút càng nhanh như để chọn một địa điểm mà lao vào, nhưng kỳ thực thì Hồng Y Kê Quan cố ý gây hoang mang cho đối tượng.

Trước một thế công cực kỳ ảo diệu của đối phương, Giang Phong chẳng dám khinh thường, xuất thủ hóa giải lập tức. Chàng khẽ nhún chân, lấy đà tung bổng thân hình lên không.

Vũ khí hình mỏ gà của Hồng Y Kê Quan mất cái đích, mổ luôn bảy lượt vào khoảng không.

Vọt lên cao, tránh thế công của địch, tránh được rồi là phải đáp xuống, nhưng Giang Phong chưa đáp xuống, chỉ nhìn thôi, vừa nhìn, bất giác chành kinh hãi, mồ hôi lạnh toát ra ướt đầu, ướt mặt.

Bên dưới, có bốn chiếc câu liêm hình móng gà đang chờ đón chàng.

Một con gà di động, hẳn đuôi, mồng, cánh, chân phải di động theo.

Bốn câu liêm đó, do bốn gã đại hán cầm tay, bọn đại hán mặc y phục sặc sỡ, trông như lông gà, họ tượng trưng cái đuôi gà. Đầu gà, nhít động, là đuôi cũng nhít động.

Thân pháp của Hồng Y Kê Quan, được gọi là Kê pháp. Bọn đại hán sử dụng câu liêm đang thi triển Vỹ pháp, bởi chúng tượng trưng phần đuôi, cũng như các đại hán tượng trưng bộ cánh nếu di động sẽ thi triển Dực pháp. Bọn nào tượng trưng cho móng thì sử dụng Trảo pháp.

Trong nhiều năm qua, trên giang hồ, có biết bao nhiêu người táng mạng dưới Kê Vỹ Liêm Đao của chúng...

Mỏ gà mổ tới, đuôi vẫy theo liền, móng chực vồ, cánh chực đập.

Một Hồng Y Kê Quan và các đại hán tùy thuộc tạo thành một chiến pháp vô cùng liền lạc, tuần tự mà diễn tiến.

Một chiến pháp gần như liên thủ, song không diễn tiến đồng thời, liên thủ là để áp đảo tinh thần địch chứ thực ra thì phải theo thứ tự mà diễn tiến, tỏ rõ sự lợi hại của mỗi bộ môn mỏ, đuôi, chân, cánh.

Tuy nhiên, nếu cần, bộ môn nào cũng có thể hỗ trợ bộ môn kia và thời thường thì Hồng Y Kê Quan không cho toàn diện chiến pháp phát động cùng một lượt.

Nhưng, đã biết Hồng Y Kê Quan là một nhân vật trong số mười hai Quái Kiệt, biết như vậy, thay vì đánh xe đi luôn Giang Phong lại dừng bên đường chờ, thì hiển nhiên chàng không ngán chúng cho lắm.

Chúng hùng hổ thị oai, chàng khi nào chịu kém.

Vận chân khí, chuẩn bị xong rồi, chàng lộn người một vòng, thuận thế, buông mình đáp xuống.

Đáp xuống, tức nhiên phải nhanh, càng nhanh càng tốt.

Để tăng phần nhanh, chàng dùng pháp Thiên Cân Trụy, cho thân hình nặng hơn.

Chàng vừa đáp xuống, mỏ gà và đuôi gà cùng bao vây chàng vào giữa.

Chàng vung tay, tung chân, chống tả, công hữu, thoạt vọt tới trước, thoạt lùi về sau, chàng xoay mình vòng vòng.

Bọn Hồng Y Kê Quan vẫn chưa làm gì được chàng dù chúng đông người lại luôn luôn giữ áp lực mạnh.

Nếu chỉ có bọn Hồng Y Kê Quan thôi, thì cũng chẳng đáng cho Giang Phong lo ngại cho lắm, dù sao thì cũng thừa sức duy trì một lúc lâu.

Chàng không cần thủ thắng, chỉ cầm chân được bọn này, giữ cái thế quân bình thôi qua một thời gian ngắn. Nếu sự ức đoán của chàng không sai thì nguy sẽ chuyển thành an, họa sẽ chuyển thành phúc.

Song, nào phải chỉ có mỗi một Hồng Y Kê Quan?

Bên ngoài, còn có Hắc Diệu Quân đứng nhìn cuộc chiến, chực chờ một sơ hở của chàng mà xuất thủ tiếp trợ đồng bọn ngay.

Hắc Diệu Quân bật cười hăng hắc, gọi các huynh đệ đang giao đấu bên trong, mà cũng để trêu tức Giang Phong:

- Các huynh đệ đừng học theo thói nhi nữ yếu long mà tha chết cho hắn đấy nhé! Nụ cười của hắn chỉ để dùng lung lạc thiếu nữ chứ không phải đưa duyên với anh em đâu mà nhẹ dạ với hắn! Cố mà hạ cho kỳ được hắn đấy. Ta còn phải bận đến cỗ xe, xem thử giai nhân có vẻ đẹp như thế nào mà rung chuyển được tâm tình của Ngọc Lang đây! Ha ha!

Giang Phong sôi giận, quát:

- Ngươi không được bước tới một bước! Nếu di động thì chỉ có chết với ta!

Nhưng, vũ khí của bọn Kê Quan và Kê Vỹ như tường đồng vách sắt, xoắn tít quanh người chàng, đã mấy lượt chàng xung phá vòng vây mà không tài nào thoát khỏi.

Trong khi đó, Hắc Diệu Quân đã cất từng bước chân nặng chịch đi về phía cỗ xe.

Hắn đã đến nơi rồi. Hắn đang vươn tay vén rèm che cửa xe.

Vừa lúc đó, cánh cửa cỗ xe mở hé.

Bên trong, một bàn tay nhỏ, trong trắng mịn màng, không một vệt, một điểm nhỏ nào trên bàn tay làm mất cái thần sắc tươi nhuận của nó, bàn tay đó từ từ ló ra, năm ngón tay cầm một đóa hoa mai, màu đen.

Tiết đầu thu vào tháng bảy, mà có hoa mai, là một sự lạ.

Hơn nữa, hoa mai lại màu đen, một loài hoa hi hữu, lại là một sự lạ khác.

Bàn tay trắng, đóa hoa màu đen, hai màu sắc tương phản đó làm cho nổi bật nhau, đen càng đen hơn, trắng càng trắng hơn, vẻ đẹp của bàn tay và của hoa càng thần bí ảo diệu hơn.

Song, nếu một nữ nhân có ngần ấy vẻ, cũng chưa đủ xứng với cái danh mỹ nhân.

Giọng hỏi từ trong cỗ xe vọng ra ngoài, nghe ấm dịu làm sao! Vừa ấm dịu, vừa trong, vừa nhẹ, nghe như ru, nghe giọng nói đó, người ta sẽ quên ngay những nét người mà chỉ nhớ giọng người, nhớ để mà ngây ngất đê mê, nhớ để phiêu phưởng thần hồn trong huyền ảo.

Người chưa xuất hiện, chỉ có một bàn tay xuất hiện, chỉ có một âm thinh ấm dịu vang lên, cũng đủ làm con người nghe đê mê ngây ngất. Nếu người xuất hiện thì liệu những kẻ có mặt còn giữ vững tâm thần chăng?

Người trong xe từ từ hỏi:

- Các vị muốn xem vật chi?

Hắc Diệu Quân đột nhiên nghe đôi chân nặng, không làm sao nhấc lên nổi.

Rồi thì mỏ gà, đuôi gà, móng gà, cánh gà đang chuyển động vù vù, bỗng dừng lại, như nhiều bộ phận một cơ quan đình chỉ khi nào cái nút điều động được khóa chặt.

Cái nút điều động đó, là bàn tay trắng với đóa hoa mai đen. Bàn tay trắng và đóa hoa đen xuất hiện, toàn bộ cơ quan dừng.

Bàn tay đó, có ma lực huyền dịu phi thường, vừa xuất hiện là nắm chắc những linh hồn bọn hiện Diệu, và tất cả cầm như những công cụ vô tri vô giác, tùy tiện bàn tay phát lạc.

Chúng dừng tay, dừng chân, thân hình dừng mà chừng như máu trong người chúng cũng ngừng chạy, ánh mắt chúng cũng ngưng đọng, không chớp, lại mất thần.

Hắc Diệu Quân xám mặt mãi một lâu mới kêu lên được mấy tiếng:

- Tú Ngọc cốc! Di Hoa cung!...

Người trong xe trầm ấm thốt:

- Khá đấy! Thì ra các vị cũng có kiến thức đấy!

Đang là hung thần, Hắc Diệu Quân trở thành tội quỷ, phàm có tội thì còn chi oai khí của một người?

Đang ở trên cao, Hắc Diệu Quân tụt nhanh xuống thấp, lời nói của y cũng nhỏ nhoi đáng thương vô cùng:

- Ta... tại hạ... tiểu nhân...

Y thay đổi luôn ba tiếng xưng hô. Giả như dưới hai tiếng tiểu nhân còn có tiếng nào thấp kém, hèn mọn, y đã dùng rồi.

Mà dù có, trong cơn sợ hãi tột độ, y cũng chẳng tìm ra kịp thành thử y phải dung tạm hai tiếng tiểu nhân, vậy mà y còn cho rằng hai tiếng đó chưa tỏ niềm tôn kính của y.
Y sợ rõ rệt thốt được mấy tiếng đó rồi, không còn nói tiếp được nữa, bởi hàm răng dưới rung mạnh, chạm cạch cạch vào hàm răng trên, niềm sợ hãi làm lạnh người, lưỡi y lạnh líu luôn.

Người trong xe thản nhiên hỏi tiếp:

- Ta chờ nghe các vị cho biết muốn gì, các vị cứ làm thinh mãi, thế là các vị không muốn gì. Phàm con người không muốn gì nữa, tất nhiên chỉ còn chờ chết. Thế là các vị muốn chết, có đúng vậy không?

Hắc Diệu Quân rung lên:

- Tiểu nhân... tiểu nhân không...

Người trong xe nghiêm giọng hơn:

- Nếu không muốn chết thì chạy nhanh đi.

Tiếng thốt từ trong xe vọng ra vừa buông dứt, đầu tiên là hồng, rồi đến vàng, rồi đến hoa màu sặc sỡ, toàn bộ không hẹn nhau mà cùng cất chân, cùng chạy như dẫm trên lửa.

Hắc Diệu Quân không dám chậm chân, đến hơi thở y cũng không dám phào ra dù tấm thân mập mạp như thế, trong lúc đó cũng phải thi đua với đàn em út, nếu y có đôi cánh chắc y cũng bay nhanh, mặc cho những kẻ nào xấu số chậm chân rơi lại sau.

Nhưng, đừng tưởng y mập mạp như thế mà chậm như rùa đâu. Chính y chạy sau mà trong thoáng chốc lại dẫn đầu, đủ biết thân pháp của y nhanh chóng thế nào.

Khi bọn gà đã đi hết rồi, Giang Phong bước đến bên song cửa xe, cất tiếng hỏi:

- Em... có làm sao không?

Người trong xe cười nhẹ, đáp vọng ra:

- Có gì đâu? Chẳng qua vừa rồi em bắt buộc phải vẫy tay một tí thôi...

Giang Phong thở phào, đoạn buông ra từng tiếng thở dài:

- Không ngờ khi em rời cung lại mang theo một đóa hoa bằng ngọc màu đen của các nàng ấy, không ngờ bọn Thập Nhị Tinh Tượng hung hãn vậy mà trong thấy đóa hoa mai lại kinh sợ hãi hùng như vậy.

Đóa hoa mai ngọc màu đen tượng trưng cho những ai? Tại sao Giang Phong lại gọi là bọn các nàng ấy qua một đóa mai hoa?

Chỉ nghe người trong xe đáp:

- Đó đó, anh thấy các nàng ấy đáng sợ như thế nào. Nhưng thôi bỏ chuyện đó qua một bên đi, giờ mình lo chạy đi, chạy càng xa càng hay. Dù cho ai đuổi theo chúng ta, cũng chẳng đáng lo ngại gì, chỉ có...

Đột nhiên, lúc đó, ba tiếng vút! vút! vút! vang lên, rồi có tiếng áo phất trong không gian nghe rèn rẹt.

Giang Phong vừa kịp nhìn ra, thấy bọn gà đã chạy đi, giờ lại toàn bộ trở lại.

Chúng chạy đi nhanh một, chúng trở lại nhanh hai.

Còn từ xa, Hắc Diệu Quân đã bật cười hăng hắc:

- Bọn ta không chạy được rồi, nên bắt buộc phải trở lại.

Giang Phong quắc mắt:

- Trở lại thì chỉ chết?

Hắc Diệu Quân cười lớn:

- Trong xe kia, nếu đúng là người trong Di Hoa cung, thì bọn chúng ta làm gì lại được tha mạng sống? Hừ! Ngươi có nghe nói thủ hạ của Di Hoa cung có bao giờ tha cho kẽ nào sống sót không chứ?

Người trong xe vọng ra:

- Ta tha chết cho các ngươi, các ngươi lại...

Hắc Diệu Quân hét chận ngay tiếng nói của người trong xe:

- Im ngay! Đừng mạo nhận! Hãy ra đây đối diện với ta!

Y thốt xong, vung tay đánh một chưởng.

Cánh cửa sổ cỗ xe bị chưởng kình đó đánh bể ra từng mảnh.

Cánh cửa xe mở rộng để lộ người ngồi trong xe là một nữ nhân, đầu bù tóc rối, sắc diện như có bệnh chưa lành.

Dù trong trạng thái bệnh hoạn, phạc phờ, nữ nhân vẫn có vẻ đẹp hấp dẫn mê hồn.

Không phải nàng hoàn toàn đẹp đúng theo cái nghĩa đẹp tuyệt vời của những người được tặng cho là một mỹ nhân.

Đôi mắt không xanh biếc lắm, chiếc mũi không chỉnh và thon nhỏ lắm, đôi môi không mộng đỏ vì máu đã mất nhiều.

Nhìn từng vẻ, từng bộ phận, thì con người đó không hoàn toàn là một mỹ nhân, song có một cái gì huyền bí, kếp hợp với những điểm bất đồng đó tạo thành một sức hấp dẫn mãnh liệt.

Đặc điểm của sức hấp dẫn đó là vừa nhìn qua, không ai có thể quên được, và càng nhớ đến lại càng thấy sức hút mạnh hơn, cho nên hình ảnh đó phải khắc ghi đậm trong tâm tư người nhìn, dù qua bao nhiêu thời gian, cũng chẳng phai mờ.

Bụng của thiếu nữ von lên, chứng tỏ nàng đang mang thai.

Hắc Diệu Quân trố mắt nhìn nữ nhân một lúc, bỗng bật cười sằng sặc, thốt:

- Thì ra, ngươi là một lão bà to bụng!

Đoạn y quắc mắt, cao giọng tiếp luôn:

- Ngươi là ai? Lá gan ngươi bao lớn, dám mạo nhận là người trong Di Hoa cung? Di Hoa cung chủ hay được, liệu ngươi còn sống sót nổi hay chăng? Ngươi vô lễ với bọn ta, liệu ngươi có tránh khỏi tội chăng?

Câu nói của Hắc Diệu Quân vừa buông dứt, nữ nhân như một cái máy bật nơi chỗ ngồi, bắn vọt ra ngoài.

Hắc Diệu Quân hoảng hồn, chưa hiểu nữ nhân sẽ làm gì, thì nữ nhân vung hai bàn tay đẹp, tát mạnh vào hai bên má y.

Bốn tiếng chát vang lên, chứng tỏ nữ nhân tát đủ bốn tát.

Đoạn, nàng bay mình trở vào trong xe, rồi cười nhẹ, hỏi:

- Một lão bà to bụng là kẻ vô dụng à? Bây giờ, ngươi đã thấy lão bà to bụng lợi hại như thế nào chưa?

Thẹn quá, hóa tức, tức là không còn đắn đo lợi hại nữa, Hắc Diệu Quân hét lên như sấm:

- Hèn! Đánh trong lúc ta không đề phòng là hèn! Đã có hành động hèn hạ, ngươi còn cao hãnh lớn tiếng được à?

Sở trường của y là quyền pháp, bàn tay y nắm lại, đánh ra có cái khí thế ngang với một quả chùy to, rít gió bật thành tiếng vù, vút vào cỗ xe.

Thân hình của y vừa lùn, vừa béo, mường tượng một quả cân, nhìn y ai cũng nghĩ là y cử động phải chậm chạp lắm.

Song, bộ pháp của y nhanh không tưởng nổi, quyền vút ra, nhanh là cái chắc, lại còn mãnh liệt phi thường.

Một hòn núi trúng phải một chiêu của y, ít nhất cũng phải vỡ một góc.

Song, thiếu phụ trong xe điểm nhẹ một nụ cười khinh miệt, khẽ nhấc bàn tay lên.

Một bàn tay đẹp dĩ nhiên phải nhỏ, trắng mịn, mềm mại, dùng bàn tay đó chọi lại với chiêu quyền của Hắc Diệu Quân, có khác nào đem quả trứng xem tảng đá cứng rắn như thế nào.

Bàn tay đẹp vừa nhấc lên, khoanh một vòng tròn, đi thêm nửa vòng rồi từ bên trên, chặt xuống.

Bàn tay chặt xuống rõ ràng, đáng lý nếu chạm tay của Hắc Diệu Quân, thì tay của y phải trầm xuống, nhưng lạ lung thay, nàng chặt xuống mà tay của Hắc Diệu Quân lại bị hất tung lên, vừa bật lên lại vừa bị bắn dội ngược trở về.

Một bàn tay nhỏ ngăn chận chiêu quyền của con người có xác thân như hòn non bộ, kể ra đã là một sự phi thường rồi, chiêu thức của nàng cũng ngụy dị vô cùng, nàng đánh xuống mà tay địch lại bị hất tung lên, chính điều đó mới nói lên chỗ tuyệt diệu trong thủ pháp của nàng.

Bàn tay của Hắc Diệu Quân bị bật dội trở lại không tạt ra ngoài, trái lại như có một áp lực vô hình, bẽ co quắp cánh tay y, điều động cho nắm tay đập vào vai y, kêu một tiếng bịch to lớn.

Thành ra, Hắc Diệu Quân xuất thủ để tự đánh lấy mình.

Bất giác, y kinh sợ đến xám mặt.

Một quyền đó, nếu chạm trúng cỗ xe, thì cả người lẫn xe phải nát như cám, thế mà thiếu phụ chỉ khoát nhẹ tay một vòng, như đưa tay chụp một đường tơ nhện phiêu phiêu trước mặt, một cử động nhẹ nhàng, như làm dáng cho vẻ người được tự nhiên với cái đẹp, cử động đó lại có công hiệu hóa giải một chiêu thôi sơn của y, quả thật bình sanh y không hề tưởng có một sự kiện như thế, chứ đừng nói là có thấy qua một lần.

Dĩ nhiên, y phải đau, bởi công lực vận dụng bao nhiêu đều trả lại trọn vẹn cho chính mình, thay vì giáng xuống đối tượng.

Chịu đau không nổi, y loạng choạng người, lùi lại mấy bước, lùi mà chân vẫn không đứng vững được, lại ngã ngồi xuống đất.

Đầu gà, đuôi gà vừa sợ vừa tức, toan lướt tới cùng một lượt, song cái ý thì thừa mà lực thì thiếu, thành ra chân dợm lên, chung quy không nhấc nổi.

Chúng ngây người, đưa ánh mắt từ Hắc Diệu Quân sang thiếu phụ, rồi từ thiếu phụ trở lại Hắc Diệu Quân.

Một ngồi dưới đất, bao nhiêu đứng sững tại chỗ, đứng cũng như ngồi, bất động.

Thiếu phụ nhìn quanh bọn chúng một lượt, lạnh lùng hỏi:

- Các ngươi có biết ta vừa sử dụng thủ pháp gì đó chăng?

Hắc Diệu Quân chưa hết xanh mặt, rung rung giọng đáp:

- Di Hoa Tiếp Ngọc! Một thủ pháp vô song! Đến quỷ thần cũng không hóa giải nổi, trên thế gian này, làm gì có kẻ không ngã gục trước thủ pháp đó?

Thiếu phụ hừ một tiếng:

- Đã biết cái tên của thủ pháp, tất các ngươi cũng biết xuất xứ nó luôn. Bây giờ các ngươi còn cho rằng ta mạo nhận nữa chăng? Các ngươi định ở đây luôn, quyết ngăn chận ta, hay lặng lẽ cúi đầu cút đi nơi khác? Nói cho ta biết đi!

- Đi! Đi ngay!... Tiểu nhân đáng chết!... Xin...

Nhưng, y đưa tay tự tát vào mặt, tát liên hồi, tát độ mươi lượt, mới dừng.

Mặt y đỏ lên.

Y tự tát thật sự, bàn tay chạm vào má, kêu chát chát có thể bảo là mạnh hơn một người nào khác hành tội y.

Thiếu phụ buông tiếng thở dài:

- Muộn rồi! Ngươi có tát đến vỡ mặt, cũng chẳng làm sao chuộc lại cái tội vô lễ với ta! Tuy nhiên, ta không trách các ngươi, cứ đứng lên và dẫn nhau rời khỏi nơi này, nhường lối cho xe ta chuyển bánh!

Nàng tự thốt âm thinh nghe nhỏ hơn một chút:

- Giết người làm gì? Máu có đổ vẫn không giúp ích gì cho mình! Mình nên lưu lại cho đứa bé trong bụng đây một chút phước về sau...

Không phải giục đến hai lần, nàng vừa cho phép chúng bỏ đi, tên nào đứng, phóng chân chạy trước, tên nào ngồi, cũng vội đứng lên, chạy theo.

Chúng chạy chết! Chúng sợ, nếu trì hoãn đứng lại đó, nàng thay đổi chủ ý, thì oan mạng cho chúng quá chừng!

Trong bóng mờ mờ lúc giao liên ngày tận đêm đến, có một bóng người, chạy theo chúng...

* * * * *

Giang Phong đứng lặng người, nhìn theo lưng bọn Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân, thở phào mấy lượt.

Rồi, nhớ lại thực cảnh, chàng thở dài, thốt:

- Cũng may! Em am tường thủ pháp tuyệt diệu đó, chứ nếu không thì... dù chúng ta có mọp mình, cầu khẩn, vị chúng chịu bỏ đi!

Đột nhiên, chàng xanh mặt.

Thiếu phụ thay đổi thần sắc đáng sợ.

Nàng rung rẫy, toàn thân mồ hôi đổ ra ướt cả đầu, mặt. Mồ hôi đẫm ướt cả y phục nàng.

Rồi nàng nhăn mặt, uốn mình, ôm bụng oằn oại.

Tưởng chừng nàng không đủ sức chịu đựng nổi cơn đau!

Giang Phong hấp tấp hỏi:

- Em... Em làm sao thế?

Thiếu phụ phều phào:

- Em... chiêu thức vừa rồi... làm động thai, chắc là...

Nàng vặn mình, cắn môi đến rớm máu, mồ hôi đổ ra từng hạt lớn.

Giang Phong chợt hiểu.

Nhưng hiểu mà làm gì giúp được nàng? Chàng lúng túng bối rối, dậm chân liền liền:

- Làm sao? Làm sao hở em? Anh phải giúp em như thế nào?

- Đem... cỗ xe... sát lề đường... đi anh!... Nhanh lên!

Giang Phong không chậm trễ, cố đẩy cỗ xe vào lề. Chàng lại cố gắng đẩy luôn nó xuống đám cỏ gần đó, cho có một địa điểm êm ái một chút.

Con ngựa cũng ác thật. Trong lúc chủ nhân bối rối như vậy, thay vì im lặng, nó cứ hí lên vang lồng lộng. Nó làm cho Giang Phong đã quýnh, càng quýnh hơn.
Trên đời này, thử hỏi một người chưa từng chứng kiến cảnh sanh sản gặp trường hợp như chàng, làm sao khỏi quýnh bấn lên?

Huống chi ở tại nhà, vợ sanh là một sự thường, không có mụ, thì còn có thân thích, có láng giềng, người kinh nghiệm chỉ điểm cho kẻ chưa quen...

Bây giờ, đúng là trong cảnh tứ cố vô thân, đúng là một cảnh bị bỏ rơi, gia dĩ chàng chưa thạo việc, bảo sao chàng đừng khổ sở?

Bên ngoài, Giang Phong cứ chạy quấn quanh, chẳng biết làm gì giúp ích cho thiếu phụ, bên trong nàng cứ rên đau thoạt nhỏ, thoạt lớn, có lúc nàng im bặt tiếng rên, tưởng chừng đã lịm đi rồi.

Lâu lâu, nàng buông một câu:

- Chết!... Ngọc Lang ơi!... Em chết mất!... Đau quá đi thôi!...

Chàng lí nhí mấy tiếng, cố trấn an nàng:

- Ráng chứ, em ơi... cố nhịn đau... Xong rồi là hết đau ngay! Từ xưa đến nay, nếu gặp trường hợp này mà nữ nhân nào cũng phải chết cả, thì còn ai dám...

Chợt, chàng nhận ra mình hơi lố, vội tiếp:

- Không có gì đáng ngại đâu em! Em không chết đâu! Hãy gượng đau một chút nữa, rồi mọi việc sẽ qua!

Trấn an bằng miệng, can thiệp bằng miệng, trong khi người ta đau không tưởng nổi, nghĩ cũng khôi hài thật, song ái tình có cái nhiệm mầu của nó, nó lên tiếng là nguồn an ủi vô biên xuất hiện liền.

Thiếu phụ nín lặng một lúc lâu.

Thời khắc chầm chậm trôi qua... Giang Phong gần như nín thở.

Bỗng, có tiếng oe oe vang lên trong xe.

Giang Phong bất giác thở phì, tiếng thở của chàng to quá như ngọn gió mạnh quét qua. Tiếng thở mang theo tất cả lo lắng dồn ứ, cùng một lúc thoát ra ngoài, vang thành một âm thinh khá lớn.

Con!

Chàng có một đứa con! Một tiếng “con” rất gọn, hàm súc bao nhiêu ý nhị của một người? Con, là tượng trưng tương lai, sự nghiệp của chàng!

Ngoài ra và ý nghĩa hơn nữa, cái tiếng “con” là chất keo sơn gắn chặt hai tâm tình. Con là lá bùa bảo vệ hạnh phúc lứa đôi!

Người ta có thể chán yêu nhau, nhưng đứa con sẽ xoa dịu mọi xô xát giữa nhau, đứa con sẽ đem đôi tâm hồn nhít lại gần nhau, để hàn gắn nếu có rạn nứt, để chắp vá nếu có đổ vỡ!

Chàng thở phì, chẳng phải hoàn toàn vì có một đứa con, mà chính là vì thiếu phụ thoát nạn.

Phải, sanh xong, là thoát nạn chứ còn gì nữa? Ít nhất, cũng tạm thời, còn như những gì sẽ xảy ra sau này, thì khi đến một thị trấn nào đó, chàng sẽ nhờ y sư lo chữa trị...

Hãy biết là cái nạn cấp thời đã qua rồi, còn thì với thời gian mọi việc vẫn tự nó sắp xếp.

Chàng chưa dám vào xe vội, chỉ khi nào thiếu phụ lên tiếng gọi, chàng mới dám vào.

Bên trong xe, lại im lặng như cũ.

Thời khắc lại trôi qua... chầm chậm... Giang Phong lại nín thở.

Bỗng, tiếng oe oe lại vang lên?

Một đứa bé nữa ra đời. Hai đứa bé đã ra đời.

Lần này, vừa thở phì phì, Giang Phong vừa reo lên:

- Hai đứa! Song sanh! Phước chẳng đến đôi, phước hôm nay đến đủ đôi với ta!

Bây giờ thì chàng chắc chắn lắm rồi.

Chàng chắc chắn là thiếu phụ không thể sanh thêm một đứa thứ ba nữa.

Chàng lăng xăng, chàng chạy quấn bên ngoài xe, thiếu phụ bảo gì, chàng làm vậy, tìm vật này, vật nọ, chân chàng như không bén đất.

Qua cuộc hành trình quá vội, lại vừa chiến đấu với bọn Hồng Y Kê Quan, rồi quýnh quáng vì cơn đau oằn oại của thiếu phụ trước lúc lâm bồn, Giang Phong có cái vẻ xác xơ tơi tả, mớ tóc rối bù, với y phục xốc xếch, chẳng khác nào một gã điên lang thang trên đường vô định suốt mấy ngày trời không hề vấy qua một tí nước sông nước suối.

Cũng có thể ví chàng với một gã hành khất đói lả vào nhà ăn xin bị chê đuổi dồn, chạy bất kể chết.

Còn đâu cái phong độ hào hoa của một công tử thuở nào từng làm rung động những con tim nấp kín trong phòng sâu thăm thẳm?

Còn đâu dáng vẻ của một mỹ nam tử từng là thần tượng của lứa tuổi xuân thì?

Giang Phong bước vào xe, nhìn qua mặt hai giọt máu vừa chào đời, an ủi thiếu phụ mấy câu, rồi trở ra ngoài.

Gương mặt chàng lộ vẻ hân hoan, miệng điểm nụ cười tươi, mắt ngời sáng, đôi mắt đó vừa nhìn lên, bất giác ánh sáng tắt ngay, rồi nụ cười cũng tắt theo.

Gương mặt đang rạng rỡ, bỗng xám lại.

Chàng vừa ngẩng đầu lên, là trông thấy hai bóng người. Hai bóng đó, đứng không xa cỗ xe, chẳng rõ xuất hiện từ lúc nào.

Hai bóng đó, dù đêm xuống, gieo tối nhá nhem, Giang Phong vẫn nhận ra dễ dàng. Chính là Tư Thần Khách và Hắc Diệu Quân, đã bỏ đi một lúc lâu, đột nhiên quay trở lại.

Kinh hãi trong phút giây, Giang Phong lấy lại bình tĩnh, trầm giọng hỏi:

- Các vị còn trở lại đây à?

Chàng cố giữ lễ độ, chưa dùng đến tiếng ngươi xưng hô với họ, có lẽ chàng chỉ muốn được an thân thôi, nên tỏ cái ý cầu hòa hơn là khích chiến.

Hồng Y Kê Quan, tức là Tư Thần Khách, nở một nụ cười bí hiểm không đáp, chỉ hỏi lại:

- Công tử hẳn lấy làm lạ?

Y cũng giữ lễ độ, chưa gọi Giang Phong bằng tiếng ngươi, song âm thinh của y bộc lộ rõ rệt một sự khinh miệt, một thách thức rõ rệt.

Bực vì giọng nói của Hồng Y Kê Quan, Giang Phong hừ một tiếng, hỏi luôn:

- Các ngươi trở lại để nạp mạng phải không?

Hắc Diệu Quân bật cười ha hả:

- Nạp mạng?

Giang Phong cao giọng:

- Dù sao, các ngươi cũng là những kẻ hữu danh trên chốn giang hồ, nghe nhiều, thấy rộng, đương nhiên các ngươi thừa hiểu Di Hoa cung tại Tú Ngọc cốc, lợi hại như thế nào. Đã được tha cho đi, còn trở lại thế chẳng phải nạp mạng, thì là gì?

Vốn là một tay hào hoa, luôn luôn chàng giữ phong độ tao nhã, bình sanh chưa hề thốt to tiếng với ai bao giờ.

Giờ đây, chàng cất giọng cao, đôi mắt lại đỏ rực, chỉ vì chàng quá phẫn uất, thành mất bình thường.

Nhưng, chàng phẫn uất để làm gì?

Họ dám trở lại đây, là họ xem chàng quá thường, họ xem thường chàng từ trước, chứ nào phải đợi đến phút giây này? Họ dám trở lại đây, là họ xem thường luôn thiếu phụ, dù thiếu phụ đã dùng thủ pháp Di Hoa Tiếp Ngọc, đánh ngã gục một người trong bọn họ.

Hắc Diệu Quân thấy chàng làm oai, cất tiếng cười vang:

- Giang Phong! Cái chết đang tiếp cận ngươi, ngươi chưa hay biết hay sao, mà còn lên giọng hống hách với bọn ta? Ngươi không hay biết hay ngươi giả vờ? Vô ích, ta đã khám phá ra sự bí mật của ngươi rồi. Cho ngươi biết, hiện tại, hai vị công chúa trong Di Hoa cung đang tìm ngươi trên khắp nẻo sông hồ, nếu ngươi có tài, có sức, hãy liệu mà đối phó với hai vị công chúa, chứ bọn ta đối với ngươi, là những kẻ vô can, bọn ta làm khó dễ người, phỗng có ích lợi gì?

Mồ hôi lạnh toát ra, ướt đầu, rơi từng hạt lớn xuống mặt, Giang Phong giữ thần sắc thản nhiên, gằn từng tiếng:

- Nhị vị công chúa Di Hoa cung? Ngươi có nằm mộng chăng? Ngươi có biết ai đang ở trong xe kia chăng?

Hồng Y Kê Quan bĩu môi:

- Ai ở trong xe? Ngươi tưởng bọn ta chẳng biết gì sao? Kẽ ở trong xe chỉ là một liễu đầu, một nữ tỳ, một nàng nô lệ chuyên hái hoa cho ngươi, có sang quý gì mà ngươi khoe khoang? Một kẽ phản nghịch đang bị truy nả khắp nơi, có oai vọng gì mà ngươi hòng tựa vào để thoát nạn bọn ta?

Giang Phong thoáng giật mình, song cố gượng giữ bình tĩnh.

Tuy nhiên, niềm sợ hãi quá to lớn, chàng không thể nào che giấu trọn vẹn được.

Chàng điểm một nụ cười, nhưng nụ cười biến thành cái mếu.

Hắc Diệu Quân thích chí, bật cười khanh khách:

- Chàng công tử đẹp trai nhất nước lại khiếp đảm rồi à?

Đoạn y trầm giọng, tiếp luôn:

- Có lẽ ngươi muốn hỏi tại sao bọn ta lại biết được sự tình? Vô ích! Chẳng bao giờ bọn ta tiết lộ điều đó!

Thực ra, Giang Phong hết sức lấy làm lạ.

Việc chàng bỏ cả sự nghiệp to lớn, cùng thiếu phụ âm thầm ra đi, được chàng và thiếu phụ giữ bí mật tuyệt đối. Sở dĩ cả hai phải giữ bí mật, là vì cần phải tránh sự truy tầm của Di Hoa cung.

Người trong thiên hạ đương thời có thể không sợ trời đất, quỷ thần, nhưng chẳng một ai không ngán Di Hoa cung.

Bởi, từ nhiều năm qua rồi, thủ pháp truy hồn Di Hoa Tiếp Ngọc chưa hề buông lỏng một linh hồn nào, mỗi lần xuất phát, cho nên hào kiệt võ lâm lấy cái việc tránh chạm mặt người trong Di Hoa cung làm một phương châm tự tồn.

Thì khi nào Giang Phong và thiếu phụ kia, mà cũng là vợ chàng, lại đi tiết lộ cái điều tai hại nhất cho cả hai?

Thế tại sao bọn Hắc Diệu Quân, Hồng Y Kê Quan lại biết được?

Chàng đang tìm hiểu nguyên nhân sự kiện, bên trong xe, thiếu phụ rên ư ử, tiếng rên vọng ra nghe bi thảm phi thường.

Hòa lẫn với tiếng rên của thiếu phụ, có tiếng hài nhi khóc ré.

Chẳng phải là một hài nhi, mà là hai hài nhi.

Vợ rên, con khóc, còn cái cảnh nào não nuột hơn cho Giang Phong, khi hành trình dang dở, xe dừng lại vệ đường hoang vắng, giữa lúc ngày tàn, đêm đến?

Thêm vào đó, có mấy ma vương, quỷ sứ đang hiện hình dọa chết.

Chưa hết, sau chúng, trong một giây, một phút, còn có mấy người nữa, mà những người sau này mới đáng sợ hơn!

Đúng là cái cảnh họa vô đơn chí! Đúng là họa triền miên chí!

Bất giác Giang Phong như điên lên, gầm một tiếng lớn, lao vút mình tới trước.

Thân hình chàng vừa chớp, thì từ nơi phía đối diện hai đạo bạch quang cũng chớp liền.

Hai đạo bạch quang ngăn chặn khí thế của Giang Phong như một chiếc chiên được đưa ra, đón lấy mũi tên.

Dĩ nhiên, hai đạo bạch quang đó do Hồng Y Kê Quan.

Hồng Y Kê Quan phát xuất vũ khí sóng đôi, vũ khí hắn mường tượng đôi cánh gà, và hai đạo bạch quang chính là đôi Kê Dực đao, rất đặc biệt, bảng rộng hơn, thân mỏng, chế luyện theo hình thức cánh gà, khi được vung lên, bảng rộng nên ánh thép chớp rộng hơn, mà cũng bảng rộng nên gió rít mạnh hơn.

Đôi đó, phải bén là cái chắc.

Hai đạo bạch quang chớp lên, tỏa rộng nhanh chóng, phút chốc đã biến thành hai chiếc tán, thoạt đầu hai chiếc còn rời ra, dần dần nhập lại làm một, từng chiếc đã tán rộng rồi, hai chiếc họp lại, tất phải rộng hơn, chiếc tán đó phủ nhanh từ bên trên đỉnh đầu Giang Phong.

Hiện tại, Giang Phong như mất cả lý trí rồi, không còn biết lợi hại là gì nữa, dù thấy rõ chiếc tán bạch quang chụp xuống đầu, vẫn không lùi, không né tránh sang tả hay sang hữu, cứ hùng hổ lướt tới.

Thoáng mắt, chàng đã đến sát Hồng Y Kê Quan, vươn nhanh tay lên, chụp trúng một thanh Kê Dực đao.

Đồng thời gian, chàng tung một ngọn cước vào hạ bộ của đối phương.

Với thanh đao vừa đoạt, chàng hoành tay, đảo vũ khí một vòng, từ bên trên chặt xuống thanh Kê Dực đao còn lại của Hồng Y Kê Quan.

Cùng lúc đó, đuôi gà phát động, bốn Vỹ Liêm đao bay tới.

Nhưng, đã liều, phải liều luôn, huống chi chàng vừa đắc thủ. Giang Phong đảo bộ soạt chân nhập nội, xung phá vòng vây do bọn đại hán bọc bên ngoài, thanh đao trong tay quét qua một vòng, đánh bạt bọn đuôi gà tản ra xa, nhường lối cho chàng vọt đến Hắc Diệu Quân.

Không chậm trễ, ước độ thân hình vừa sát địch, tay đao vung lên, bạch quang chiếu vào mặt Hắc Diệu Quân, nhanh hơn điện chớp.

Chỉ mất một phút, Giang Phong đã đánh lại một đầu gà, bốn đuôi gà, ngoài ra lại còn dồn áp lực trước một trư bát giái.

Thấy đồng bọn đang từ cái thế ưu chuyển sang thế bại lại tự mình cũng bị đối phương bức càn, Hắc Diệu Quân hết sức hãi hùng, mồ hôi đổ ra ướt cả thân thể như tắm.

Nhưng, sợ là một việc, tự vệ là một việc khác, không vì sợ mà lơi sự việc tự vệ, bản năng tự tồn không cho phép y lùi lại, bởi lùi chạy là quay mình, địch lướt theo, công từ phía sau, y cầm chắc cái nguy trong tay. Ưu thế!

Tiên cơ đã mất rồi phải làm sao chiếm lại ưu thế, mà mong dành tiên cơ.

Lập tức, y hét lên:

- Tiểu tử liều mạng rồi đấy nhé, các anh em! Phải hết sức cẩn thận! Kẻ điên bao giờ cũng lợi hại hơn người tài, mà tài của hắn cũng khá lắm, các anh em sơ hở là mất mạng liền.

Đồng với câu nói, y vung luôn cả hai tay.

Đúng như y vừa cảnh cáo đồng bọn, kẻ điên giao đấu, bất chấp cả chiêu thức, thuận tay thế nào, đánh ra thế ấy, đánh không cần nhắm đích, đánh vun vít, đánh bất kể có đối thủ trước mặt hay không.

Trước một kẻ địch như vậy, còn ai ức độ thế công ra sao mà hòng nghĩ ra cách thức hóa giải?

Cho nên, vung tay để lấy tư thế, chứ Hắc Diệu Quân không dám ngang nhiên nghinh chiến, hai tay vừa khoát lên, đôi chân nhún khẽ, y nhảy vụt về phía hậu, tránh đường đao ác liệt của Giang Phong.

Mặc cho đối phương lùi hay tiến, Giang Phong cứ vung đao, chém tả, hoành hữu, vút lên, bổ xuống, tung hoành, đôi chân lại phóng ra, rít gió vù vù, người chàng xoay như con trốt lốc.

Tức uất mà đánh, đánh như điên cuồng, Giang Phong xuất phát chiêu nào cũng hàm súc một nội lực vô cùng mãnh liệt.

Và những chiêu đưa ra, toàn là tử chiêu, nhắm đúng tử huyệt của địch thủ.

Lắm lúc, như tối mắt, không cần nhắm vào yếu huyệt, chàng vẫn vung tay, phóng chân, đánh đá vun vít, đối phương dù không chết vì đánh đá, cũng phải tung bay, hoặc ngã nhào, nếu sơ xuất để quyền cước của chàng chạm phải.

Lâm trận, chỉ có đầu gà là Hồng Y Kê Quan Tư Thần Khách, và đuôi gà gồm bốn đại hán lực lưỡng, còn Hắc Diệu Quân thì đứng bên ngoài, xa xa, quan sát cuộc chiến.

Y luôn luôn điểm nụ cười, chốc chốc lại cười thành tiếng, cười mỉa mai, cười thách thức, như để khiêu khích Giang Phong cho chàng thêm phẫn nộ.

Chàng càng phẫn nộ thì đấu pháp càng loạn, do đó để lộ sơ hở và bọn Hồng Y Kê Quan sẽ có cơ hội hạ chàng.

Hai gã thuộc bộ phận cánh gà, cùng vung đao, song lấp ló bên ngoài, như trợ oai, như chực chờ.

Chúng không vào cuộc, sợ vướng bận nhau, chúng đứng bên ngoài làm thinh thế.

Tuy Giang Phong hung hăng tột độ, song đánh đá mãi, vẫn chẳng làm sao hạ được một tên bên phía địch.

Dần dần, chàng thấm mệt, trong khi đó thì bọn Hồng Y Kê Quan lại tăng gia khí thế, đảo lộn những loại vũ khí dị hình quái trạng, đao quang chớp chớp, đao phong vù vù, đao khí rợn rợn.

Nhất định là chàng không thể xung phá vòng vây thoát đi.

Nhất định là chàng phải chết dưới tay bọn này!

Bây giờ, chàng có vẻ tơi tả quá chừng, trông chẳng còn nhân dạng chút nào, y phục rách, từ mảng to tới mảng nhỏ, mảng nào đứt luôn bay mất, mảng nào còn lại, dính long thong, lất phất theo đà xoay chuyển của chàng, tóc xõa dài, bay loạn thành rối tung, mồ hôi đổ ra như tắm, mặt mày xanh dờn, hơi thở hồng hộc, mắt trắng nhợt, tay thì cứ vung, chân vừa nhảy choi choi, vừa đá vút vút.

Chàng như con dã thú, điên tiết lên, giữa bảy tên thợ săn, tuy thừa sức hạ con thú song vẫn đùa dai với thú, nhìn con thú lồng lộn như nhìn một trò tiêu khiển.

Từ trong xe, một gìọng nói yếu ớt vọng ra:

- Ngọc Lang! Hãy giữ bình tĩnh, chỉ cần chàng cẩn thận, là chúng chẳng làm gì chàng được đâu! Chúng chẳng phải là đối thủ của chàng, bất quá chúng lấy số đông, tạo áp lực, gây hoang mang cho chàng đó thôi!

Hắc Diệu Quân giựt mình, như chợt nhớ ra một việc gì, khi nghe thiếu phụ cất tiếng.

Y lập tức bỏ phía cuộc chiến, quay mình bước về phía cỗ xe, đưa tay vén áo choàng do Giang Phong máng nơi cửa xe, che bớt gió, trong lúc thiếu phụ lâm bồn.

Y cất tiếng cười vang, giọng cười quái dị vô tưởng, nghe như tiếng lợn eng ét trong chuồng. Y kéo dài tràng cười đó, tỏ rõ cái thích chí của kẻ đắc thế, rồi y thốt:

- Tiểu tử tốt phúc quá chừng. Không có con thì thôi, lúc có lại có đôi, có ba một lượt. Cứ cái đà này mà đi thì trong vòng vài năm, hẳn sẽ có cả chục cũng nên.

Giang Phong nghe tràng cười và câu nói của y, quay mình lại trông thấy y đã đến sát cỗ xe rồi, lửa giận bốc lên phừng phừng trong tâm, quát lớn:

- Súc sanh kia! Không được đến gần xe! Muốn sống thì hãy cút đi gấp.

Một tiềm lực vùng dậy, chàng đáng bạt bọn Hồng Y Kê Quan nới rộng vòng vây, toan vọt đi.

Nhưng vô ích.

Vòng vây vừa tản ra liền khép lại chặt chẽ kín đáo hơn.

Giang Phong đã mấy lượt quật khởi thế công, quyết xông phá hàng rào người, nhảy đến cỗ xe, bảo vệ vợ chàng nhưng lần nào cũng thế, bọn Hồng Y Kê Quan vừa tản ra là áp vào, cầm chân chàng tại một chỗ.

Chàng quắc đôi mắt, bắn tia lửa đỏ ngời ngời. Chàng giương mắt suýt rách khóe, song phẫn uất mà làm gì, khi chàng không áp đảo nỗi chúng?

Càng phẫn uất thì càng tiêu hao chân khí thôi.

Trong xe thiếu phụ hai tay bế con, hét vọng ra:

- Tên khốn nạn! Ngươi định làm gì chứ?

Hắc Diệu Quan bật cười khanh khách:

- Làm gì? Tại hạ làm gì thì mỹ nhân rồi cũng sẽ thấy, hỏi làm chi. Yên trí đi, mỹ nhân! Từ nghìn xưa, chưa có một ai dám chạm đến mỹ nhân, kể cả những tên vũ phu hung bạo nhất. Mỹ nhân là một cái gì trời sanh ra để cho nam nhân tôn thờ kia mà. Tại hạ mong mỏi làm được một cái gì giúp mỹ nhân mau hồi phục nguyên trạng cho tại hạ chóng được dịp tôn thờ mỹ nhân. Thú thật tuy không đẹp trai bằng hắn, tại hạ vẫn biết nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Gì thì chẳng biết chứ về cái khoa đó thì tại hạ áp dụng đúng kỷ thuật.

Giang Phong tiêu hóa làm sao được những lời sàm sỡ đó của Hắc Diệu Quân, quát to như sấm:

- Súc sanh! Ngươi đúng là một súc sanh, chẳng còn một điểm nhân tính. Ta thách ngươi dám nhích đến gần xe hơn.

Hắc Diệu Quân không đáp lời chàng, cũng không lưu ý đến chàng, vừa cười hì hì vừa bước tới.

Y đã đến sát thiếu phụ rồi.

Y đưa tay xoa nhẹ đôi má nàng rồi y bật cười với cái giọng lợn kêu, y nghiêng đầu qua, nghiêng đầu lại, ngã ngớn mà cười, híp mắt mà cười, có lúc y chồm tới như để hít cái hơi hướm của nàng.

Y tặc lưỡi, y hít hà, chốc chốc lại buông gọn:

- Đẹp! Đẹp tuyệt! Tiểu tử có đôi mắt tinh đấy! Chọn người rất đúng, chẳng có chỗ nào chê được.

Bây giờ y mới quay đầu lại, nhìn Giang Phong hỏi:

- Ta đến gần xe, ta thân thiết với mỹ nhân, ngươi sẽ làm gì ta?

Giang Phong điên tiết, vừa gào vừa lồng lộn, vũ lộng thanh đao vun vút.

Vô ích.

Đã mấy lượt xung phá vòng vây, khí lực còn mà vẫn không làm sao thoát đi, thì khi khí mòn lực kiệt, chàng mong gì đắc chí?

Đầu gà, đuôi gà rồi cánh gà, tất cả đều gia tăng áp lực, kềm chặt chàng trong vòng vây nhỏ hẹp.

Qua một hồi xông xáo trong tuyệt vọng, Giang Phong bị trúng mấy nhát đao, thương thế cũng khá nặng, song chàng chưa nghe đau đớn gì, bởi cơn giận đang sôi động, chàng như không còn nghe một cảm giác nào nơi thân thể.

Bị thương thì tất nhiên là máu chảy. Thương thế càng nặng thì máu chảy càng nhiều, máu đã nhuộm đỏ những mảnh vải còn lại trên mình chàng, máu hòa với mồ hôi tuôn như một dòng nước, một thứ nước hồng hồng loãng loãng chảy ròng ròng, ứ thành vũng, chiếm trọn khoảng đất bên trong vòng vây.

Thiếu phụ với giọng yếu ớt, gọi vọng ra:

- Cứ bình tĩnh nhé, Ngọc Lang. Chưa có gì đáng cho chúng ta tuyệt vọng đâu. Chúng kém tài Ngọc Lang thấy rõ nên trêu tức cho Ngọc Lang rối loạn tâm thần đó. Cẩn thận một chút là hạ chúng ngay.

Thiếu phụ lặp đi lặp lại câu nói đó mấy lượt rồi, song làm sao Giang Phong bình tĩnh được khi bên này chàng bị bọn Hồng Y Kê Quan quần thảo. Bên kia vợ chàng lại bị Hắc Diệu Quân cợt đùa, sàm sỡ.

Nàng càng ân cần dặn dò chàng, chàng càng điên loạn hơn, đường đao dần dần mất kín đáo, chàng lại bị chúng gây thêm mấy vết thương nữa.

Khí lực mất, máu lại ra nhiều, chàng làm sao chi trì được lâu hơn.

Chàng có thể ngã gục bất cứ trong giây phút nào.

Hắc Diệu Quân cười lớn:

- Lang là trai đẹp, quỷ là thứ dữ. Ta khuyên mỹ nhân nên gọi hắn là Ngọc Quỷ thì đúng hơn. Chứ đã ra thân thể như vậy mà gọi hắn là Ngọc Lang thì sai, sai rất xa.

Toàn thân Giang Phong hiện tại đẫm ướt máu và mồ hôi, đầu bù, tóc rối, chàng đâu còn nhân dạng nữa để xứng đáng với hai tiếng Ngọc Lang?

Giang Phong giận sùi bọt mép, quát:

- Câm ngay, súc sanh!

Chương 2: Chim non không tổ

Đôi mắt của Giang Phong bốc lửa, chàng nhìn nơi nào cũng thấy rực lên một màu hồng, màu của máu.

Phải! Chàng phải khơi dòng máu của bọn Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân, khi nào máu của chúng chảy đến giọt cuối cùng, lòng chàng mới lắng dịu.

Nhưng khi con người bất lực, dù phẫn uất dâng cao đến chín tầng xanh, cũng cầm như thừa.

Càng phẫn uất, càng tự làm khổ lấy mình, không kể cái việc gây thích thú cho địch.

Bởi, chúng làm mọi cách để chọc tức chàng, chàng càng tức uất thì chúng càng thích chí.

Trong khi đó, Hắc Diệu Quân cứ cười, giọng cười của y vang lên, đập vào tai Giang Phong như búa nện.

Chen lẫn với tiếng cười của y, lại có tiếng hài nhi khóc thét, mỗi tiếng khóc là một mũi tên bắn vào quả tim chàng, một mũi châm đâm vào óc chàng.

Máu của chúng chưa chảy ra một giọt nào nhưng máu của chàng đã sắp cạn dòng.

Mỗi cử động của chàng làm máu đẫm ướt y phục, bắn ra tung tóe, máu bắn đi, không ráo khô, bởi máu tiếp nối từ người chàng chảy ra, thắm ướt như cũ.

Độc ác hơn, Hắc Diệu Quân lại giật chiếc áo treo nơi cửa xe cho nó lệch hẳn qua một bên, cho người bên trong xe trông rõ người bên ngoài, rồi y cười hăng hắc:

- Nhìn kìa, mỹ nhân! Cái con người ngọc, đáng yêu đáng quý đó, có đúng là một con quỷ chăng? Một con quỷ đỏ, đáng sợ thế, mà sao mỹ nhân còn tha thiết đến hắn làm gì nữa? Bỏ đi mỹ nhân, tại hạ tin chắc là còn vạn người sẵn sàng dâng hiến cho mỹ nhân mọi nhu cầu, dù nhu cầu đó xuất xứ từ cung trời hay đáy biển!

Thiếu phụ nhìn cây máu đang lồng lộn giữa đầu gà, đuôi gà, cánh gà, bất giác tối mắt, hét lên:

- Loài cẩu trệ! Các ngươi phải chết với ta!

Vừa hét, nàng vừa đặt hai hài nhi xuống.

Tiếng hét vừa buông dứt, thân hình bay vọt ra, cái đích của nàng là kẻ ở gần nhất và kẻ đó chính là Hắc Diệu Quân.

Đồng thời gian thân hình chớp lên, hai tay vươn tới, mười ngón sẻ đủ, mười ngón biến thành móc câu, tất cả móc câu chộp lại nơi yết hầu Hắc Diệu Quân.

Chiêu thức đó, không có gì đặc biệt, trên chốn giang hồ, ai ai cũng sử dụng được.

Bởi nó chẳng phải là tuyệt kỹ của Di Hoa cung nên Hắc Diệu Quân hoá giải dễ dàng.

Y khoát một vòng tay, đánh bật đôi tay của thiếu phụ trở lại, đoạn y bật cười ha hả:

- Mỹ nhân ơi, chiêu thức đó thông thường quá, mỹ nhân đánh ra làm chi cho nhọc sức? Thủ pháp lợi hại của mỹ nhân đâu, sao không phát xuất lại một lần nữa cho tại hạ học hỏi?

Y tặc lưỡi, tỏ vẻ thương hại, nhưng thương hại một cách mỉa mai, rồi y tiếp:

- Nữ nhân! Đáng thương cho nữ nhân quá chừng. Tại sao mỹ nhân không là nam mà lại là nữ? Bởi, nữ nhân phải sanh, phải sản, lúc sanh sản tự nhiên phải mất sức, huống chi mỹ nhân sanh sản đúng cái lúc cần dùng công lực? Giả như mỹ nhân là nam, thì có phải bọn tại hạ đến hồi vận mạng đen tối chăng?

Y đột nhiên cười lớn:

- Nữ nhân! Nữ nhân bao giờ cũng thua thiệt nam nhân! Nhưng ai bảo nữ nhân sanh sản? Chỉ tại hắn đấy, hắn tạo cái bất hạnh cho mỹ nhân, dù bọn tại hạ gặp may, song vẫn không khỏi buồn thương cho mỹ nhân đó! Giả như mỹ nhân có oán hận, thì đừng oán hận vận số, chỉ nên oán hận hắn thôi!

Thiếu phụ cắn răng, vọt mình ra lượt nữa.

Hắc Diệu Quân bật cười ha hả, lại khoát ra một vòng tay.

Lần này y xuất toàn lực, không cần phải nương tay nữa, nhưng lần này, thiếu phụ không chịu lùi, nhất định liều sống chết với y qua cái chạm đó.

Nàng quyết đồng y quy tận với đối phương, dù có bị y đánh trúng, nàng cũng đánh trúng được y.

Ngoài hai tay, nàng còn dùng miệng, miệng há rộng cắn vào yết hầu Hắc Diệu Quân.

Cao thủ giao đấu nhau là bằng vào chiêu pháp, ai có chiêu độc thì thắng, ai đoán được chiêu thức của địch thì hoá giải được dễ dàng, giành thắng lợi nhanh chóng.

Chứ đấu pháp đâu lại có thứ đấu pháp lạ kỳ, dùng miệng cắn địch?

Cho nên y chẳng hề phòng bị thiếu phụ áp dụng cái lối há miệng cắn cổ như vậy.

Y bị nàng cắn trúng, đau nhói lên, bất giác hét vang, tiếng hét thoát ra, cuốn theo một giòng máu, máu dồn trọn vào miệng thiếu phụ.

Ngậm máu Hắc Diệu Quân, thiếu phụ không hề nhăn mặt tỏ vẻ ghê tởm, trái lại nàng còn sáng mắt lên, niềm thích thú chớp ngời trong ánh mắt.

Gương mặt xanh xao của nàng thoáng đỏ, hiển nhiên nàng khoan khoái vô cùng.

Bị cắn mạnh một cái, tự nhiên phải đau, song Hắc Diệu Quân không vì một vết cắn tầm thường như vậy mà nhận bại, sau tiếng hét, lập tức y vung tay, đánh ra một quyền, hắn tung thiếu phụ vồng cầu lên, rơi xuống đất kêu một tiếng bịch.

Một người vừa sanh xong, thân thể còn yếu, gia dĩ đã vận toàn lực đánh đối phương hai lượt, người đó hẳn tiêu hao chân khí quan trọng, nếu không hoàn toàn kiệt quệ.

Giờ đây hứng trọn một quyền như búa thiên lôi giáng rồi từ trên cao rơi xuống đất, con người kiệt quệ đó làm sao chịu nổi chấn động?

Nhưng phải nhìn nhận thiếu phụ có công phu hàm súc quá thâm hậu, hơn nữa đang phẫn uất, nàng chẳng nghe đau đớn gì, chừng như tiềm lực nhiệm màu phát sinh nơi người nàng, nàng bật vùng dậy, đoạn cất tiếng cười cuồng dại.

Vùng dậy tức nhiên nàng toan thực hiện ý định liều, song thay vì lướt tới, nàng lại bất động, rồi cười vang, điều đó chứng tỏ nàng không còn cử động nổi nữa.

Để đỡ tức uất, nàng uống ực búng máu còn ngậm trong miệng.

Có gì thích thú hơn sự uống máu kẻ thù? Vừa nuốt máu Hắc Diệu Quân, nàng vừa nhìn Giang Phong, miệng nàng cười, môi còn dấu máu, nhưng đôi mắt đã nhòa lệ thảm.

Nàng ngưng cười để khóc.

Rồi nàng gào lên trong nức nở:

- Chạy đi anh, chạy đi, đừng vì em, đừng tuyên chiến! Anh đã mất bình tĩnh rồi thì cục diện này không còn hy vọng xoay chiều, cứ chạy đi, bỏ mặt em với bọn chúng. Để cho chúng tự tiện giết em. Em chết là có lợi cho anh, cho con, cha con tìm nơi nào đó, ẩn tích mai tung, chờ một cơ hội báo thù cho em cũng chẳng muộn. Em an lòng ở nơi chín suối chờ anh? Em chết đi, mọi phiền luỵ sẽ không còn đeo đuổi theo anh nữa, bởi hai vị cung chủ sẽ thoả hận với cái chết của em, hai vị sẽ buông tha anh. Chạy đi anh, Ngọc Lang!

Giang Phong gầm lên:

- Không! Em không thể chết được! Anh không chạy đi được! Em sống, anh sống! Chúng ta phải sống mãi trên đời! Không một ai có quyền năng làm cho chúng ta lìa bỏ cõi đời!

Chàng vung tít thanh đao, cố xung phá vòng vây, vừa dợm tới là lập tức lùi lại, hoặc tránh đầu gà, hoặc tránh đuôi gà, cánh gà, bởi đầu đuôi cánh không ngừng tấn công chàng.

Hiện tại chàng như con thuyền con, không mái chèo, không tay lái, dùng hai tay bơi nước, thuyền nhích tới, sóng đùa tiếp vào bờ rồi sóng dợn, lôi cuốn trở ra khơi, vào thì ít, ra thì nhiều, cứ dập rồi lui tới trong phạm vi sóng dợn.

Cố gắng xông xáo một lúc, chàng không gượng nổi nữa, hét lên một tiếng, ngã nhào.

Thiếu phụ thét lên, bất chấp bao nhiêu người ngăn chặn trước mặt, bất chấp tình trạng kiệt quệ, chạy tới.

Ngã xuống rồi, Giang Phong cố trường mình ra bên ngoài, thiếu phụ cố nhào vô.

Cả hai hoàn toàn tuyệt vọng.

Bây giờ, họ không còn miễn cưỡng phản công nữa, họ cố làm sao cho được gần nhau, dù có chết trong tay nhau.

Trong khi bọn Hồng Y Kê Quan chặn Giang Phong, thì Hắc Diệu Quân chận thiếu phụ.

Thiếu phụ gom toàn lực, đánh một chưởng vào mặt y, y đưa tay lên, chụp bàn tay nàng, rồi gặt mạnh xuống.

Bàn tay nàng gãy lìa, da còn dính nơi cổ tay.

Hắc Diệu Quân đưa tay kia chặt xuống, mảnh da đứt, bàn tay thiếu phụ văng xa.

Bị gãy tay như vậy, thiếu phụ chừng không nghe đau đớn chi cả, nàng buông cánh tay xuống, máu chảy ròng ròng, mắt nàng trợn tròn, nhìn Hắc Diệu Quân, nhìn một lúc, nàng rít lên:

- Tàn nhẫn lắm! Ngươi bất chấp quy củ giang hồ, hạ độc thủ cả với kẻ bất lực!

Hắc Diệu Quân cười vang:

- Tàn nhẫn? Mãi đến giờ phút này, ngươi mới biết là ta tàn nhẫn? Ha ha! Muộn lắm rồi!

Giang Phong gào lên:

- Muốn giết chúng ta, cứ giết, song ta yêu cầu các ngươi cho chúng ta được chết gần nhau. Chẳng lẽ các ngươi táng tận lương tâm đến độ khước từ lời yêu cầu của ta?

Hắc Diệu Quân càng cười lớn:

- Trước đây một khắc, nếu ngươi thỉnh cầu như vậy, có thể là ta chấp nhận, nhưng bây giờ thì kể như muộn đó. Giang Phong! Hai ngươi, lừa bọn ta, đánh bọn ta, các ngươi cho là mình thắng thế, nên đắc chí lắm. Niềm đắc chí đó, ngươi vất đi đâu rồi? Đã hống hách, ngươi nên hống hách luôn, đắc chí luôn, sao lại mở miệng van xin, cầu khẩn? Không! Ta chẳng bao giờ chấp nhận đâu, đừng mong vọng vô ích. Chết, đó là cái chắc rồi. Đòi chết chung, không thể được đâu, đó cũng là cái chắc!

Thiếu phụ gằn giọng:

- Tại sao ngươi quyết chia rẽ chúng ta? Trong cái chết mà các ngươi cũng chẳng cho chúng ta hiệp nhau, thế là nghĩa gì? Ngươi hãy nói rõ nguyên nhân cho ta nghe?

Hắc Diệu Quân cười ha hả:

- Các ngươi chết chung, chết riêng, cũng chẳng quan hệ đến bọn ta, sở dĩ bọn ta không để cho các ngươi chết chung, vì có lời yêu cầu của một người. Bọn ta đã đáp ứng người đó rồi.

Dừng lại một chút, y bật lên cười ha hả, cố ý kéo dài tràng cười, đoạn buông từng tiếng:

- Người đó, không muốn cho các ngươi đồng hành trong chuyến vĩnh du này.

Giang Phong quát:

- Ai? Người đó là ai?

Hắc Diệu Quân nheo nheo mắt:

- Ta tưởng ngươi có thể đoán ra!

Một đại hán trong cặp cánh gà, đột nhiên lướt tới.

Hắn cao giọng thốt:

- Giết rắn, đốt nọc; đốn cây, bứng rễ, hắn chết đã đành, hai giọt máu thừa kia, nhất định không nên lưu lại! Thà phụ đời, đừng để đời phụ ta. Từ nghìn xưa, có bao nhiêu chứng tích cứu nhân, nhân trả oán.

Hắn nhân mạnh:

- Tàn ác là trường tồn! Nhân đạo là nuôi dưỡng mầm diệt vong!

Hắc Diệu Quân hoan hô:

- Đúng đạo lý! Đúng đạo lý! Ai dám đảm bảo là hai hài nhi kia chẳng là hậu hoạ của chúng ta?

Gã cánh gà không nói chi thêm, đưa cao cánh tay lên.

Thanh đao trong tay gã chớp sáng lạnh. Thanh đao đó chiếu xuống hai hài nhi.

Giang Phong hét lên, thiếu phụ rú lên.

Gã cánh gà vừa nhích động cánh tay, thanh đao nhích động theo, lưỡi bén nhắm đúng hai khối thịt đỏ, trần truồng, đang oa oa khóc.

Một tấm tả mỏng phủ hờ trên hai khối thịt đó, liệu có đủ sức ngăn chặn lưỡi đao, giữ cho hai khối thịt đừng đứt thành bốn đoạn chăng?

Ngờ đâu...

Một tiếng xoảng vang lên, thanth đao vừa nhích xuống độ tấc, vụt gãy làm hai đoạn.

Đoạn gãy bay đi, rơi xuống ngoài xa, đoạn còn lại suýt vuột tay gã cánh gà. Gã xám mặt, đúng là mặt gà cắt tiết, loạng choạng lùi lại.

Vật gì đó, làm gãy thanh đao, đã chấn động tới gã.

Lùi lại rồi, đứng vững chân, lấy bình tĩnh, gã hét lớn:

- Ai dám ngăn trở hành động của ta?

Mặc gã hét, chẳng một ai đáp.

Không một bóng người nào khác xuất hiện, tại cục trường chỉ có bọn chúng và vợ chồng Giang Phong!

Chẳng lẽ đồng bọn gã ngăn chận gã? Thế thì ai?

Thanh đao của gã, chế luyện bằng thép quý, rắn chắc phi thường, chạm vào vũ khí khác, nhất định vũ khí đó gãy, chứ thanh đao không hề hấn gì. May ra, chỉ có mấy thanh kiếm thần như Can Tương, Mạc Gia, Thái A, Long Tuyền mới làm tổn thương loại đao đó. Thế thì lạ thật!

Vật gì làm gãy thanh đao? Ít nhất cũng phải có một người nào đó xuất hiện, vung vũ khí, hứng nhát đao chứ?

Nhưng chẳng có ai khác, ngoài bọn chúng, mà cũng chẳng thấy vật gì từ đâu đó bay đến chứng tỏ có kẻ tung ám khí, phá hoại mưu đồ của gã cánh gà.

Hồng Y Kê Quan có theo dõi từng cử chỉ của gã cánh gà, vẫn chẳng phát hiện ra sự gì cả, biến sắc mặt, hấp tấp hỏi:

- Tại sao? Tại sao thế?

Gã cánh gà run giọng:

- Quỷ? Quỷ phá chúng ta! Quỷ ngăn chặn hành động của chúng ta!

Gã rít lên, cơn phẫn uất làm gã quên sợ, gầm gừ:

- Thế này là nghĩa gì chứ? Một thanh đao quý bỗng nhiên bị gãy!

Trầm lặng một chút, gã chưa chịu bỏ cuộc, nhún chân vọt tới. Còn một đoạn đao nơi tay, gã vung lên.

Xoảng!

Đoạn đao đó lại gãy làm hai, đoạn gãy bay đi, đoạn còn thừa chỉ là cái chuôi đao.

Gã lại bị chấn động như trước, chập choạng lui lại, lùi đến sáu bảy bước mới đứng vững.

Gã quắc mắt nhìn vào bên trong cỗ xe, cố tìm xem có thấy một bóng hình nào ẩn nấp trong đó chăng, mặc dù cả bọn đã quan sát kỹ rồi.

Người, thì chắc chắn là không có.

Không người, hẳn phải có quỷ. Nếu có quỷ, làm gì gã nhìn thấy được nếu quỷ không hiện hình?

Gã còn đảo mắt nhìn ra bốn phía, ngoài đồng bọn ra, chẳng có một bóng người nào khác.

Đến lúc đó, gã thực sự kinh hãi, lưỡi gã líu lại, thành ra gã thốt vừa khó nghe, vừa thấp:

- Có quỷ thật sao?

Hắc Diệu Quân vụt cười khan:

- Để ta quan sát thử xem nào!

Từ lâu, y đã rời cỗ xe, bây giờ y bước trở lại gần xe.

Nhưng y không đến sát cỗ xe, cúi xuống nhặt đoạn đao gãy cầm trên tay, vờ săm soi một chút, bất thình lình vung tay ném vào xe.

Y vận dụng toàn lực, lao đoạn đao đó, đà bay vừa nhanh vừa mạnh.

Lại một tiếng xoảng vang lên.

Vì đoạn đao quá ngắn, không gãy, song cũng bị sứt mẻ một mảnh nhỏ.

Đoạn đao không bay đi nơi nào khác, mà lại bắn trở về y, nếu y không nhanh tay chụp lấy, hẳn đã thọ thương rồi.

Hồng Y Kê Quan chợt tỉnh ngộ, kêu lên:

- Có người nấp quanh đây, phá hỏng mưu đồ của chúng ta!

Nụ cười cao ngạo trên môi Hắc Diệu Quân đã tắt.

Y rung rung giọng thốt:

- Ám khí, một loại ám khí rất nhỏ, vút đi rất nhanh, chúng ta không làm sao phát hiện được! Người sử dụng ám khí này phóng đi, vừa nhanh, vừa chuẩn, lại vừa mạnh, hẳn phải có thủ pháp tuyệt diệu! Một vật nhỏ, được lao đi từ xa, mắt chúng ta không nhìn thấy, vật đó lại làm gãy thanh đao quý, còn bắn vọt đoạn đao trở lại, suýt làm cho ta thọ thương, người đó hẳn phải có công lực thâm hậu vô tưởng!

Gả cánh gà còn xám mặt, tiếp nối không thành tiếng rõ rệt:

- Ai? Trên đời này có ai tài ba như thế?... Hay là...

Gã vụt nín bặt.

Cái tên vừa hiện trong tâm tư gã, gã toan nói ra, cái tên đó như có một uy lực phi thường, làm lưỡi gã líu lại.

Lưỡi líu lại rồi, răng gã lại đập vào nhau, cành cạch, cành cạch. Mặt gã tái hơn, mắt gã mất thần.

Giang Phong cầm như mình đã chết rồi, bất quá chúng chưa xuống đao thôi, và chắc là chúng xuống đao, chứ mong gì chúng buông tha?

Vậy mà chàng cũng sợ hãi. Tuy gã cánh gà bỏ ngang câu nói, chàng cũng hiểu gã định đề cập đến người nào rồi!

Chàng tự lẩm nhẩm:

- Nàng đã đến? Có phải chính nàng đã đến chăng?

Hắc Diệu Quân không nghe rõ tiếng “nàng”, vội hỏi:

- Yến Nam Thiên?

Một giọng nói vang lên:

- Yến Nam Thiên? Yến Nam Thiên? Cái quái gì thế?

Người phát xuất ra câu nói ngắn đó, không phải là một tên trong bọn Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân.

Người đó cũng không phải là Giang Phong hay thiếu phụ.

Không phải ai trong những người có mặt tại cục trường. Hiển nhiên cũng không phải hai hài nhi sơ sanh!

Thế thì ai?

Ấm thinh nghe trong trẻo, lại dịu, chứng tỏ người phát xuất là một nữ nhân, nhất định là tuổi chưa tròn đôi mươi.

Tuy nhiên, nếu để ý một chút, chắc mọi người đều nhận ra, âm thinh vừa dịu vừa trong đó, có ẩn ước phần nào linh hoạt, xảo quyệt, âm thinh của một người không được hiền thục cho lắm.

Bọn Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân biến sắc.

Vợ chống Giang Phong càng biến sắc hơn. Họ đã cầm chắc cái chết trong tay, thì họ còn sợ gì nữa mà biến sắc?

Không! Họ không sợ chết, mà họ sợ một chuyện khác.

Họ sợ một cuộc chạm mặt với người vừa hỏi gần đó. Họ không muốn có cuộc chạm mặt.

Tất cả mọi người đều nhìn quanh. Chung quanh, chẳng có bóng người.

Nhưng tất cả làm sao thấy được, trong bụi cỏ rậm, cách cục trường không xa lắm, có người ẩn nấp.

Hiện tại, chỉ có một người.

Người đó, hiển nhiên là một nữ nhân. Nữ nhân, hiển nhiên dưới lứa tuổi đôi mươi, vóc nhỏ, rất dịu dàng, yểu điệu.

Nữ nhân, xuất hiện trong trường hợp này, hẳn phải là kỳ nhân, và kỳ nhân đó, đẹp là cái chắc rồi.

Một cơn gió nhẹ thoáng qua, tuy nhẹ, song thừa làm rợn mình bao nhiêu người hiện diện.

Cơn gió lặng, nữ nhân đã đứng tại cục trường.

Cơn gió đó, do nữ nhân xuất phát lúc di động thân hình rời bụi cỏ đến nơi.

Bây giờ ai cũng thấy rõ người mới đến, cái người mà họ không dám nêu tên nhưng ai cũng nghĩ đúng.

Người đó, một nữ nhân trạc tuổi suýt soát đôi mươi, vận áo gấm màu mây ráng, loại gấm thường dùng trong cung cấm hoàng gia.

Chiếc quần quá dài, tạo cái vẻ thướt tha cho người, mớ tóc đen dài buông thõng càng làm tăng thêm vẻ thướt tha đó.

Một nữ nhân, thừa vẻ thướt tha, càng tìm mọi cách làm tăng thêm vẻ thướt tha đó, hẳn nữ nhân phải đẹp.

Bởi, chẳng có thiếu nữ xấu xí nào muốn tỏ lộ cái vẻ thướt tha, vì vẻ thướt tha không thể đi đôi với cái xấu xí. Dáng người càng tha thướt, vẻ xấu xí càng nổi bật.

Cho nên, những thiếu nữ xấu xí, bao giờ cũng muốn gọn gàng, nhanh nhẹn, luôn linh hoạt, dù không cần linh hoạt thường xuyên, cũng phải linh hoạt.

Linh hoạt để tạo cái nét oai khí, ngăn chặn sự quan sát kỹ của người nhìn, oai khí làm giảm bớt vẻ xấu xí.

Bởi thế, những nữ nhân xấu xí, thường là nữ ma đầu hung ác ra mặt, luôn luôn bức người phải kiêng sợ.

Còn người đẹp dù có tàn nhẫn, sự tàn nhẫn cũng được giấu kín.

Nữ nhân vừa xuất hiện đẹp vô tưởng. Đem nàng so sánh với một tiên nữ, là khỏi phải diễn tả vẻ đẹp của nàng. Giả như có điểm xuyến thêm vẻ đẹp đó bằng một vài lời phụ hoạ thì cũng có thể dùng tiếng “hơn”.

Nghĩa là, nàng đẹp hơn một tiên nữ.

Nàng vui vẻ, trẻ tính cũng như trẻ người, gần như hồn nhiên. Song ánh mắt của nàng nói lên một cái gì phức tạp của tâm hồn, nàng như có một tâm tư do sự kết tụ những mâu thuẫn mà thành. Do đó, không thể hiểu nổi được nàng đang muốn gì, và trong chốc lát nàng đã thay đổi ý tứ chăng?

Nàng là hiện thân của cái gì khó hiểu nhất trên đời.

Vợ chồng Giang Phong hiểu, bọn Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân hiểu, nhưng nàng là ai?

Nữ nhân xuất hiện, tim mọi người ngưng đập, không gian ngưng đọng.

Không một ai nói tiếng gì, cục diện song phương biến thành cái thế tam giác.

Một lúc sau, Hắc Diệu Quân cất tiếng trước:

- Tôn giá là Nhị cung chủ Di Hoa cung?

Nữ nhân mỉm cười:

- Ngươi nhận ra ta?

Hắc Diệu Quân gật đầu:

- Uy danh của Nhị cung chủ vang dội khắp sông hồ, trong võ lâm còn ai không biết chứ? Mãi đến hôm nay, tại hạ mới hân hạnh nhìn tận mắt tôn nhan...

Y chớp chớp mắt, tiếp với niềm tôn kính, có điều chẳng rõ niềm tôn kính đó, chân thành hay giả vờ.

- Cái hân hạnh đó, từ lâu tại hạ hằng ao ước, cũng như hầu hết mọi người trên giang hồ ao ước được một lần diện kiến Cung chủ Lân Tinh.

Lân Tinh cung chủ điềm nhiên:

- Và ngươi, cũng như hầu hết khách giang hồ, đều nể sợ ta?

Hắc Diệu Quân không đáp.

Lân Tinh cung chủ tiếp luôn:

- Nếu nể sợ ta, chắc ngươi không từ chối tuân theo, khi ta đưa ra một điều kiện?

Hắc Diệu Quân vẫn nín lặng, lần này thì y điểm phớt một nụ cười.

Lân Tinh cung chủ nhìn thẳng vào mặt y, chừng như vẻ kinh ngạc thoáng hiện trong ánh mắt đó.

Kinh ngạc vì một người không đáp câu hỏi của Cung chủ, hẳn phải là sự phi thường.

Từ bao lâu rồi, có ai dám im lặng trước một câu hỏi của nàng?

Nàng hơi cau mày, hỏi tiếp:

- Ngươi không đáp lời ta? Thế là ngươi không kiêng sợ ta?

Hắc Diệu Quân hơi nghiêng mình, nụ cười nơi môi hiện rõ hơn một chút:

- Chỉ vì tại hạ...

Lân Tinh cung chủ chận ngang:

- Ngươi có biết là đã làm nhiều điều bại hoại rồi chăng? Ngươi có biết là ngươi là một tội nhân đối với võ lâm chăng? Đã thế, ngươi lại không kiêng sợ ta thì thật là một điều ta không tưởng nổi! Giả như ta cần sửa trị các ngươi, hoặc giả ta muốn trừ diệt những phần tử bại hoại, đem lại an ninh cho giang hồ, thì cái việc đó đối với ta, dễ hơn trở một bàn tay! Ta nghĩ, ngươi thừa thông minh hiểu như vậy?

Không tưởng là nữ nhân tỏ thái độ quyết liệt như thế, Hắc Diệu Quân biến sắc.

Nhưng y còn hy vọng là sự tình không biến đổi quá nghiêm trọng, cố lấy vẻ thản nhiên, cười nhẹ, hỏi:

- Nhị cung chủ không đùa đấy chứ?

Lân Tinh cung chủ lạnh lùng thốt:

- Ta có thể đùa với một người cỡ ngươi à? Ngươi có biết là ngươi đắc tội với ta chăng? Dựa vào uy lực nào mà ngươi dám đánh cung nữ của ta đến thọ trọng thương? Hình phạt nhân đạo dành cho ngươi là một cái chết nhẹ nhàng, nếu ta muốn nhân đạo. Bởi cái tội của ngươi, là một tử tội. Cho ngươi biết, đừng hy vọng sống sót với cái tội xúc phạm người trong Di Hoa cung. Không, ta không đùa đâu, còn như các ngươi muốn đùa để được vui trước khi chết, thì cứ đùa, tùy tiện đùa! Đó là quyền của các ngươi!

Gương mặt của Hắc Diệu Quân biến xanh rờn.

Y ấp úng:

- Nhưng... Đại cung chủ... Yêu Nguyệt cung chủ...

Y không còn kịp dứt câu, chẳng ai trông thấy Lân Tinh cung chủ xuất thủ như thế nào, chỉ nghe một loạt hơn mười tiếng bốp bốp vang lên.

Bóng bàn tay hiện lên, bóng bàn tay tắt, hiện rồi tắt chỉ trong khoảng một giây thôi.

Gương mặt của Hắc Diệu Quân đã to, bây giờ phồng to hơn, dấu ngón tay chằng chịt, các chỗ sưng lan ra đều, trông như nổi u nổi nần.

Cái tát này giống như thiếu phụ trong xe, có điều thiếu phụ tát qua một lần, còn Lân Tinh cung chủ tát đến mười lần.

Tuy tát mười lần, Cung chủ chỉ sử dụng một khoảng thời gian bằng cái tát của thiếu phụ.

Gia dĩ, thiếu phụ chỉ tát để khuyến cáo cho chúng bỏ đi, chứ không vì ác ý, hay trừng phạt.

Cung chủ tát vì phẫn nộ, công lực phải mạnh hơn.

Máu răng, máu môi chảy ròng ròng, rơi từ hai mép xuống áo, Hắc Diệu Quân có vẻ thảm hại quá chừng.

Nhìn y, Lân Tinh cung chủ thản nhiên, chừng như ai khác tát tay Hắc Diệu Quân chứ không phải nàng.

Vẫn với giọng lạnh, Lân Tinh cung chủ hỏi:

- Ngươi là cái quái gì, dám nêu danh hiệu của thơ thơ ta như đề cập đến một kẻ tầm thường? Ta muốn moi lấy lá gan ngươi, xem nó to lớn bao nhiêu cho biết!

Đầu gà, đuôi gà, cánh gà, mông gà đều xám mặt. Cái xác chúng còn đó, song hồn chúng phiêu phưởng tận đâu đâu.

Hắc Diệu Quân nín lặng, Hồng Y Kê Quan cố lấy can đảm, cứu vớt đồng bạn:

- Tại hạ có biết rõ sự tình, chính Yêu...

Y quên mất những cái tát cảnh cáo Hắc Diệu Quân vừa tiếp nhận nên buột miệng phụ họa với Hắc Diệu Quân, song y vừa buông tiếng “Yêu” chưa kịp dứt với tiếng “Nguyệt”, y bỗng thấy đủ ngàn sao chớp trước mắt.

Một loạt tiếng bốp vang, lên hình phạt dành cho Hắc Diệu Quân tiếp chuyển sang y.

Lần này Lân Tinh cung chủ tát mạnh hơn, hơn nữa, vóc người của Hồng Y Kê Quan lại nhỏ, nhỏ là phải nhẹ, mười cái tát tay đó bắn y lên không bay vù vù.

Lân Tinh cung chủ cau mày:

- Lạ thật! Các người quả không thông minh chút nào. Một người đã bị ta trừng trị, những người khác phải lấy đó làm gương chứ? Tại sao còn có kẻ sau vô lễ như kẻ trước? Các ngươi không tin là ta có thể giết các ngươi à?

Để chứng minh cái điều ngôn tất hành, Cung chủ phất bàn tay.

Một gã cánh gà đột nhiên ngã xuống, gã không kịp kêu lên một tiếng.

Một gã khác cúi mình, quan sát kẻ vừa ngã, rú lên thất thanh:

- Chết rồi!

Lân Tinh cung chủ hừ lạnh:

- Chứ sao! Ta đã nói, ta có thể giết các ngươi! Các ngươi vẫn không tin, bắt buộc ta phải làm cho các ngươi tin!

Thương cảm vì cái chết tức, chết oan của đồng bọn, tên vừa rú lên phẫn nộ, không còn sợ hãi nữa rít giọng:

- Cung chủ tàn nhẫn quá!

Lân Tinh cung chủ điềm nhiên:

- Các ngươi giết người vô cớ, có ai dám nói chi các ngươi chăng? Các ngươi có thấy rằng các ngươi tàn nhẫn chăng? Giết người ta thì ngươi thản nhiên, bị người ta giết lại thì các ngươi oán hận, cho là tàn nhẫn! Thế thì còn gì cái lẽ công bình? Chết một tên phỏng có nghĩa gì thế mà các ngươi cho là tàn nhẫn? Giả như ta giết tất cả các ngươi thì sao?

Tiếp theo câu nói, nàng lại phất tay.

Một tên nữa ngã gục, chính là tên vừa rít giọng oán trách nàng tàn nhẫn.

Hồng Y Kê Quan đã đáp xuống rồi, thấy thuộc hạ bị giết nóng mắt lên, vừa hét to vừa lao vút thanh đao trong tay thẳng đến Cung chủ.

Lân Tinh cung chủ mỉm cười, phất nhẹ ống tay áo, thanh đao chui gọn vào đó.

Đồng thời nàng vẫy bàn tay kia, một tên nữa ngã gục.

Đoạn nàng nhặt tất cả những thanh đao rơi trên mặt đất, nhìn thoáng qua, mỉm cười, thốt:

- Kê Trảo Liêm Đao! Chẳng biết có rắn chắc hay không?

Nàng đưa từng thanh đao lên miệng, hai hàm răng đều như ngọc vụn đã hé ra, nàng cắn từng thanh đao, từng thanh, tiếng cách, cách vang lên, những thanh đao bằng thép quý gãy đôi.

Mục kích thần lực của Lân Tinh cung chủ, Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân đã hãi hùng, càng hãi hùng hơn.

Còn một đoạn đao nhỏ nơi miệng, Lân Tinh cung chủ thổi phì một tiếng, vệt trắng bay đi, như ánh sao xẹt, một tên thuộc hạ của đầu gà và thủ lợn rú lên một tiếng, hai tay che mặt ngã nhào.

Hai bàn tay của gã khép kín mười ngón, máu từ mặt trào qua mấy kẻ tay, mép tay, chảy ròng ròng.

Gã bất động trong tư thế đó.

Hai bàn tay che mặt, đầu gã như dính xuống đất.

Không, đầu gã không mất, chỉ vì đoạn đao đập vào mặt gã dập lại, như bị một đống đá nặng nề ép lại, thành ra mất hẳn dưới lòng hai bàn tay.

Trời! Một đoạn đao nhỏ có công lực lớn đến kinh người!

Nếu không trông thấy tận mắt một cảnh tượng như vậy mà nghe thuật lại, chắc hẳn trên đời này chẳng có ai tin được!

Bây giờ thì Hắc Diệu Quân mới thấy mình không hy vọng gì chống trả nổi với đối phương, dù chỉ là chống trả cầu may, y ngã nhũn người xuống đất, chân quỳ, lưng mọp, hai tay chắp lại, lạy như tế sao, vừa lạy vừa rung giọng van cầu:

- Cung chủ tha mạng cho bọn chó heo này! Giết chó, giết heo chỉ bẩn tay Cung chủ thôi!

Lân Tinh cung chủ không buồn nhìn y, nghe y, lạnh lùng nhìn qua Hồng Y Kê Quan, hỏi:

- Ngươi tin chưa? Ta có thể giết ngươi chăng? Ta giết ngươi, việc đó có khó khăn lắm chăng?

Hồng Y Kê Quan đã sụp mình theo Hắc Diệu Quân cũng lạy, song không van cầu, bởi đã có Hắc Diệu Quân làm hộ việc đó rồi.

Cả hai cùng van cầu, thì lời van cầu sẽ lẫn lộn khó nghe, chứ có ích chi đâu?

Cung chủ hỏi, Hắc Diệu Quân nín lặng, y phải cất tiếng:

- Tin rồi! Tin lắm, Cung chủ ơi, võ công của Cung chủ quả là siêu thượng! Trên đời này, không một ai có thể đương đầu nổi với Cung chủ! Ngàn năm trước, khó có ai, ngàn năm sau, không có luôn!

Lân Tinh cung chủ hừ một tiếng:

- Và ngươi cũng biết sợ luôn?

Qua bao nhiêu năm, gieo tang tóc khắp sông hồ, người ta sợ y, khi nào y sợ lại ai, y chưa từng nghe ai dám hỏi y câu đó.

Có ai dám hỏi y như vậy chứ? Hỏi một đứa bé con bằng câu đó, kể ra cũng quá đáng, nói chi một hung thần.Vì mỗi một nhân vật trong mười hai quái khách là một hung thần.

Vậy mà Hồng Y Kê Quan phải cúi đầu nghe, không muốn nghe cũng phải mở rộng vành tay mà nghe, không dám bỏ sót một tiếng.

Tai mở rộng để nghe cho đủ, đã đành rồi, hơn nữa miệng y cũng phải mở rộng luôn, để xác nhận.

- Biết rồi Cung chủ ơi!... Sợ lắm!...

Thấy thái độ hèn khiếp của Hồng Y Kê Quan, Lân Tinh cung chủ bĩu môi:

- Đã biết sợ sao chưa quỳ xuống mà van xin tha chết cho? Ngươi còn chờ gì chứ?

Hồng Y Kê Quan không thể không vâng lời, quỳ xuống liền, mồm lí nhí:

- Cung... chủ... dung mạng...

Lân Tinh cung chủ trầm giọng:

- Các ngươi còn muốn sống à? Muốn sống, phải thực hành một điều kiện của ta!

Hồng Y Kê Quan và Hắc Diệu Quân hồi hộp chớ đợi, xem nàng bảo họ làm gì.

Nàng tiếp:

- Mỗi người phải đánh ta một quyền!

Hồng Y Kê Quan biến sắc:

- Tại hạ làm sao dám...

Hắc Diệu Quân cũng kêu lên:

- Trên đời này có ai dám làm thế, Cung chủ? Bọn tại hạ đâu có lá gan to hơn núi?

Lân Tinh cung chủ quắc mắt:

- Không có gan đánh ta, sao các ngươi có gan cãi lời ta? Cãi lời ta thì mong gì ta tha thứ?

Cãi lời, dĩ nhiên chẳng bao giờ chúng dám.

Nhưng đánh, làm sao chúng dám xuất thủ chứ?

Trong hai điều, điều nào cũng khó, dù chúng có lá gan trùm vũ trụ, nhứt định là chúng chẳng dám làm bất cứ điều nào.

Nhưng, nhất định chúng phải làm một trong hai điều, dù không muốn cũng phải làm.

Bình sanh, chưa bao giờ chúng gặp một trường hợp đạc biệt như thế này.

Bình sanh, muốn hành động như thế nào, tuỳ ý mà hành động, chẳng bao giờ có việc chúng phải chọn lựa. Hơn thế, khi nào cao hứng, chúng ra điều kiện cho kẻ khác chọn lựa, chứ ngược lại, thì không.

Bây giờ, chúng gặp đúng cái cảnh trái ngược đó!

Làm sao?

Cả hai cùng kêu lên một lượt:

- Bọn tại hạ không dám xuất thủ đâu, Cung chủ ơi! Xin Cung chủ đưa ra bất cứ điều kiện nào khác, bọn tại hạ sẵn sàng đi thực hiện, trừ điều kiện đó.

Cung Chủ lắc đầu, lạnh lùng thốt:

- Ý ta muốn như thế, các ngươi phải làm thế. Ta đã nói rồi, muốn sống phải làm điều đó!

Nàng cao giọng, giục:

- Nhanh lên nào!

Hắc Diệu Quân và Hồng Y Kê Quan cùng nhìn nhau, bất động.

Lân Tinh cung chủ lại quắc mắt.

Hoảng sợ, cả hai cùng đứng dậy, chúng từ từ bước tới, trong khi đó, Lân Tinh cung chủ cười nhẹ, gật gật chiếc đầu tán thưởng:

- Được lắm! Được lắm đó! Cứ từ từ tiến tới! Làm gì phải sợ chứ, chính ta bảo như vậy, mà khi ta đã bảo thì khi nào ta bắt tội?

Nàng dặn dò:

- Bình tĩnh nhé, thật bình tĩnh rồi sẽ xuất thủ nhé! Dùng một chiêu thật độc, đánh ra thật mạnh, chiêu thức càng độc, càng mạnh, càng cấp bách dùm cho ta! Yên trí, ta không hoàn thủ đâu!

Rồi nàng hăm:

- Kẻ nào đánh nhẹ, kẻ đó đừng trách ta đấy!

Hồng Y Kê Quan nghĩ:

- Nàng muốn như vậy thì tại sao ta không nhân dịp này thực nghiệm xem công lực của nàng cao thâm đến mức nào? Giả như may ra, với một chiêu, ta đắc thủ, thì có phải là ta vĩnh viễn không còn bị nàng ám ảnh chăng chứ? Nếu ta không làm gì nổi nàng thì điều đó có hại gì cho ta đâu, bởi nàng muốn ta làm để giúp vui nàng mà?

Hắc Diệu Quân cũng nghĩ thầm:

- Ta đâu dám vô lễ? Tại nàng muốn thế, nếu ta đắc thủ, trừ diệt được nàng, nàng cũng chẳng thể trách ta, nàng không thể cho là chết oan! Hừ, quả đấm thôi sơn của ta, có lẽ nàng chưa nghe nói nó lợi hại như thế nào sao? Hừ, nàng không hoàn thủ, thì dù thân thể nàng có là sắt cũng phải bẹp rí! Được rồi, nàng muốn chết, ta cho chết!

Lấy chủ trương rồi, cả hai vận dụng chân khí, dồn tụ vào hai tay.

Cả hai không còn sợ hãi nữa, cầm chắc là tay vung ra, Lân Tinh cung chủ phải đi đời.

Niềm phấn khởi hiện lên, thay thế cho sự sợ hãi.

Tuy nhiên, cả hai không dám biểu lộ sự hân hoan đó, cả hai còn rầu rầu gương mặt hơn trước, tỏ vẻ miễn cưỡng rõ rệt.

Cả hai vừa lủi thủi bước tới, vừa thở dài, vừa lẩm nhẩm:

- Cung chủ bắt buộc bọn tại hạ phải thất lễ với Cung chủ như vậy, thật bọn tại hạ không yên tâm một chút nào!

Lân Tinh cung chủ gạt ngang:

- Khỏi phải nói nhiều. Cứ xuất thủ, ta đứng đợi đây. Dần dà mãi chỉ làm ta sanh cáu mà thôi!

Đang lủi thủi bước, độ chừng vừa tầm xuất chiêu, bất thình lình Hắc Diệu Quân vụt đứng thẳng người, hai cánh tay cùng vươn ra, thân hình vọt tới, hai tay nắm tay vút lên rồi giáng xuống, nhanh hơn thiên lôi vung búa.

Vó người mập lùn, bề ngang chừng như hơn bề cao. Đáng lý y cử động phải chậm chạp lắm, nhưng y xê dịch nhanh hơn một hòn núi từ trên không giáng xuống.

Hai chiêu quyền giáng xuống, toàn khối thịt gieo theo, trợ lực cho hai tay.

Đà di động của y cuốn không khí ào ào, khí rơi xuống lại rít gió ầm ầm.

Chiêu đó, tên là Thần Trư Hóa Tượng, một con lợn đột nhiên biên to bằng con voi, cho nên gọi là lợn thần. Trên giang hồ, nhiều danh thủ táng mạng với con lợn thần đó.

Trừ những bậc kỳ nhân, dị khách, hầu hết hào kiệt võ lâm đều rùn mình khi nghe nói đến chiêu Thần Trư Hóa Tượng.

Đồng thời gian với Hắc Diệu Quân, Hồng Y Kê Quan cũng xuất thủ.

Cầm danh là con gà, tự nhiên tâm pháp và thủ pháp của y phải nhanh, có lẽ còn nhanh hơn Hắc Diệu Quân một bậc.

Vũ khí của y hình mỏ gà, theo đà tay của y, mỏ gà biến thành một đạo ngân quang, ngân quang chớp lên, bắn sao tung toé khắp bốn phía.

Ngân quang chiếu xuống Lân Tinh cung chủ, khi gần đến nơi, lại móc ngược lên, như mỏ gà, mổ xếch vào ngực nàng.

Mỏ gà khi mổ, không hẳn nhắm vào một điểm duy nhất, mà lại nhắm nhiều điểm nơi phần ngực của Cung Chủ, toàn là những điểm yếu nhược.

Chiêu thức đó, có cái tên Thần Kê Đế Tinh.

Với chiêu thức đó, ngày trước Hồng Y Kê Quan sát hại đúng tám vị tiêu sư trong Tiêu cục Đinh Oai Vũ.

Lân Tinh cung chủ ung dung điểm một nụ cười, gật gù khen:

- Khá lắm! Có vậy mới đáng mặt anh hùng chứ! Chiêu thức độc, công lực thâm hậu! Ta chịu quá!

Thốt xong, nàng đưa tay hữu lên, khoa một vòng.

Bàn tay đó quậy trong vầng ngân quang, không màng đến hai quả đấm như trời giáng của Hắc Diệu Quân.

Hồng Y Kê Quan chới với đã đành, Hắc Diệu Quân cũng chao đao người như thuyền nhảy sóng.

Trong tình thế đó, chúng làm sao điều khiển chiêu thức chuẩn cái đích đã nhắm?

Chiêu của chúng tung vào khoảng không, là điều chẳng tránh khỏi.

Lạ lùng hơn nữa, chúng chưa có ý rụt tay về, thì hai tay lại lui về.

Chúng chưa có cái ý buông thõng tay thì hai tay lại xuôi xuống.

Chúng bây giờ muốn hai tay bất động theo cái tư thế buông thõng thì hai tay đã không còn tuân theo sự điều khiên của chúng nữa, hai tay đưa lên, hai tay chấp chới, quờ quạng, khoát qua khoát lại, đảo lên hoành xuống...

Lân Tinh cung chủ nhìn chúng, cười hì hì...

Nàng cười mãi, đứng nguyên tại chỗ mà cười không hề hoàn thủ, đúng như lời nàng đã hứa.

Chúng không trách cứ nàng được, với cái khoa tay vừa rồi, bởi nàng có xuất thủ đánh trả chúng đâu? Bất quá, nàng phất bàn tay như đùa cợt, nàng dùng bàn tay thay cánh bướm chớp lên rồi xếp cánh, đỗ lại trên một đoá hoa.

Nàng cứ cười Hắc Diệu Quân và Hồng Y Kê Quan cứ khoa tay vun vút.

Bỗng nàng ngưng cười, chẳng rõ nàng thi triển một thủ pháp như thế nào, cả hai bị bắn ra xa, mỗi người một nơi, rơi xuống đám cỏ.

Cả hai chỉ kịp kêu hự một tiếng, rồi bất động.

Hai đám cỏ còn rung động một chút, rồi cũng im luôn.Nhưng, chúng chưa chết hẳn. Nơi ngực của Hắc Diệu Quân, vũ khí mỏ gà của Hồng Y Kê Quan còn móc cứng, y cắn răng giật mạnh chiếc mỏ gà, lôi theo một đoạn xương ngực, có thịt và da, chỗ đó bày ra một lỗ hổng, máu tươi vọt ra như xối.

Y hướng về Lân Tinh cung chủ, rít giọng căm hờn:

- Ngươi... ngươi...

Bây giờ y cần gì phải ve vuốt, tâng bốc nàng nữa? Giả như y còn đủ sức, hẳn y đã mắng nàng oang oang, mắng cho hả để rồi chết vui.

Bị chấn động qua cơn bị bắn bay đi, rồi vết thương làm nhói mạnh, y lại giật mỏ gà, da thịt đứt, xương gãy, y không còn chịu đựng nổi.

Phần thì máu ra quá nhiều, khí lực kiệt quệ mau chóng.

Cho nên, thay vì mắng lớn, mắng nhiều, y chỉ ấp úng một tiếng ngươi, giọng vừa run vừa mỏng.

Lân Tinh cung chủ khoát tay:

- Người định mắng ta? Đừng hận ta! Ta giữ đúng lời hứa kia mà! Ta có làm gì các ngươi đâu? Ai bảo các ngươi xuất thủ, không đánh ta mà lại đánh nhau? Các ngươi tự gây hại cho nhau, thì cố mà chịu, ta chẳng liên quan vào việc của các ngươi!

Nàng lại cười, dứt tiếng cười, lại tiếp:

- Nhìn kỹ đi, chiếc mỏ gà đâu phải là vật của ta?

Hắc Diệu Quân còn lại bao nhiêu công lực, y dùng phần lực đó trừng mắt nhìn nàng, bất quá y lí nhí mấy tiếng, song âm thinh vừa nhỏ vừa dính rít nhau, Lân Tinh cung chủ không làm sao nghe rõ.

Lân Tinh cung chủ lắc đầu, tỏ vẻ tiếc rẻ:

- Tại các ngươi hết! Ta bảo xuất chiêu độc, các ngươi chỉ xuất chiêu vừa vừa thôi, tại sao cố tình xuất tuyệt độc? Mình làm, mình chịu chớ, oán trách ta là oán trách làm sao? Thật oan cho ta quá chừng!

Không một tiếng người đáp lại.

* * * * *

Cỗ xe đã ngả nghiêng.

Chẳng rõ nó ngả nghiêng từ lúc nào, bốn bánh đưa về một phía. Hai hài nhi còn trong cỗ xe, chúng nó rơi theo chiều xe ngã. Vậy mà chúng nó không khóc.

Họ vừa đưa tay ra định bế hai đứa bé, bỗng nhiên một bàn tay chẳng rõ xuất hiện từ đâu, đẩy hai hài nhi ra xa.

Bàn tay đó mềm mại, như một bàn tay chỉ có da và thịt chứ không có xương, một bàn tay trắng mịn, thon đều vuốt đều móng, móng ngời lên một màu hồng mát dịu.

Năm ngón tay, dài ngắn bất đồng, to nhỏ bất đồng, song rất đẹp, trông như năm ngọn bút bằng hồng ngọc trong trong, do một thợ khéo chuốt lắm công phu.

Thụt vào trong bàn tay một chút, một ống tay áo bằng lụa, bao quanh cánh tay tròn lẳn, cũng trắng, cũng mịn, một màu trắng có pha lẫn chút màu hồng, màu của một con người có khí huyết đầy đủ, không hề bệnh hoạn.

Bàn tay đẹp, cánh tay đẹp, ống tay áo lại rộng, tất cả tăng phần dịu dàng cho cử động của con người đó, dù cái cử chỉ có hàm súc ác ý: ngăn chặn tình thương, tình cha mẹ thương con.

Giang Phong kinh hoảng, kêu lên:

- Con của ta! Con của ta mà! Ai đó, làm gì lạ thế, sao không cho ta bế con ta?

Nhưng, thiếu phụ đã biết bàn tay đó của ai rồi.

Nàng không gào lên như Giang Phong, nàng khẩn cầu tha thiết, đôi mắt ràn rụa lệ thảm:

- Nhị cung chủ! Cung chủ nỡ nào!... Con của tôi, Cung chủ ơi! Cung chủ xuống phước, đừng cắt đứt tình thương của cha mẹ chúng nó!

Phải, người vừa đẩy hai hài nhi ra khỏi tầm tay của Giang Phong và thiếu phụ chính là Lân Tinh cung chủ, sau khi hạ bọn Hắc Diệu Quân và Hồng Y Kê Quan rồi, nàng bước đến cỗ xe.

Nàng cười nhẹ.

Nụ cười điểm phớt trên vành môi mọng đỏ, thoáng trông thì đẹp vô cùng, nhìn kỹ lại thì thấy sợ, bởi trong nụ cười ẩn ước một nham hiểm lạnh lùng.

Nàng nhẹ giọng, song giọng rất mỉa mai:

- Nguyệt Nô! Ngươi đã làm một việc rất đáng khen! Ta không tưởng là có một ngày, ngươi trở thành mẹ! Và tay thợ biến ngươi thành mẹ lại là Giang Phong! Hay quá đó, Nguyệt Nô!

Nàng thốt, chốc chốc nàng pha vào câu nói một tiếng cười, nửa như gằn, nửa như mỉa, nhưng nghe ra chua chát làm sao!

Nếu Nguyệt Nô nhìn kỹ, tất phải thấy vẻ oán hờn trong ánh mắt của Cung chủ, và thấy cái vẻ oán hờn thậm độ đó, còn ai không rùng mình?

Nguyệt Nô muốn khóc to, muốn van cầu tha thiết hơn, song ánh mắt của Cung chủ gieo lạnh bắt nàng lạnh rợn người, lệ thảm như bị ngăn đọng nơi yết hầu, rồi lời van cầu cũng ứ đọng tại đó luôn, thành ra nghẹn ngào, nức nở...

Lâu lắm, Nguyệt Nô mới thốt thành tiếng được:

- Cung chủ ơi, Cung chủ lượng xét cho tôi! Nào có phải tôi muốn chống đối với Cung chủ đâu? Ra đi, tôi biết rằng đắc tội với Cung chủ, song sự thể chẳng đặng đừng, tôi còn biết làm sao?

Nói được, là khóc được, nàng vừa khóc, vừa tiếp:

- Tội nghiệt, là do cha mẹ làm, hình phạt, cha mẹ chịu, hai đứa bé kia hoàn toàn vô tội, chẳng lẽ vừa mở mắt chào đời, là chúng có trách nhiệm về tội nghiệt của cha mẹ chúng? Buông tha cho chúng, Cung chủ ơi! Bao nhiêu búa rìu, Cung chủ cứ giáng xuống đầu cha mẹ chúng! Nhất định chúng tôi không hề oán hận!

Thiếu phụ có nói gì! Lân Tinh cung chủ có nghe chăng?

Mặc thiếu phụ nói, nàng nhìn hai đứa bé kia: chúng nó lại là con của thiếu phụ?

Thiếu phụ đó có diễm phúc gì?...

Hai đứa bé kháu khỉnh vô cùng, nhìn qua chúng, Cung chủ thấy mến ngay.

Nhưng, mến là một chuyện, hành động lại là chuyện khác, không thể đóng khung hành động trong cái mến đó.

Chắc chắn như vậy rồi!

Lâu lắm, nàng thở dài rất nhỏ, bất quá vừa đủ cho mỗi một mình nàng nghe.

Nàng lẩm nhẩm:

- Chúng dễ thương quá chừng! Sanh được con như vậy mới xứng đáng cho cái công mang nặng, đẻ đau! Tại sao không phải là ta? Nếu là ta, chúng hẳn phải đẹp hơn nhiều!

Nghĩ đến đó, máu trong người vụt tăng nhiệt độ, nàng quay người nhanh về hướng Giang Phong, nàng nhìn chàng, tia nhìn sáng rực ngọn lửa hận.

Nhưng, có ai biết được trong ngọn lửa căm hờn đó, có cái gì như luyến tiếc, như thương cảm, man mác, mông lung, ánh mắt đó dịu dần, dịu dần...

Nàng gằn giọng hỏi:

- Giang Phong! Ngươi có ý thức cái tầm quan trọng của việc làm chưa? Ngươi đã nhận định hậu quả của việc đó chưa?

Tình cảm của nàng biến đổi như chong chóng, tâm tư nàng vừa dịu lại bỗng sôi bỏng lên, nàng tiếp nói, giọng rít lại:

- Tại sao, hở Giang Phong?

Giang Phong đã lấy lại bình tĩnh rồi.

Khi con người quá sợ, rất dễ mất bình tĩnh. Nhưng biết rằng mình có sợ cũng vô ích, sợ cũng chết, nhưng không sợ cũng chết, thì sợ mà làm gì?

Cho nên, chỉ thoáng qua một phút giây, chàng bình tĩnh liền.

Chàng trầm giọng, đáp:

- Tại sao? Chẳng tại sao cả, con người ta, có một quả tim, nàng đã làm cho tim tại hạ rung động, tại hạ hướng về nàng. Yêu nàng, không phải là một cái tội, chỉ vì Cung chủ cho đó là một cái tội, nên trách cứ tại hạ.

Chàng gằn từng tiếng, tiếp luôn:

- Nếu phải đáp câu hỏi của Cung chủ, tại hạ xin nói rằng, sở dĩ phải làm như thế vì tại hạ yêu nàng!

Lân Tinh cung chủ mỉm cười, nụ cười biểu lộ cái vẻ mỉa mai, khinh miệt.

Nàng thốt:

- Ngươi yêu? Yêu một đứa nô tì của ta? Nó có những đặc điểm gì? Nó hơn chị ta ở những nét nào? Nó có cái công ơn gì đối với ngươi? Ngươi bị hãm hại, chị ta cứu ngươi hay nó cứu ngươi? Rồi ai săn sóc, ai chữa trị cho ngươi trong thời gian ngươi mang thương thế? Bình sanh, chị ta không hề vất vả với ai, ngươi có biết chăng? Với cái ơn tái tạo đó, ngươi chưa thấy giá trị của một con người à? Tại sao ngươi có lối đối xử như vậy?

Nàng dừng lại một chút, nặng giọng căm hờn, hỏi:

- Ngươi nói làm sao với ta?

Giang Phong thản nhiên:

- Cung chủ muốn nghe tại hạ nói? Có chi đâu, Cung chủ? Tình yêu phát xuất tự con tim, ai làm cho tim tại hạ rung động, là tại hạ hướng về người đó. Nguyệt Nô hiền dịu ôn nhu, hợp với tâm tính của tại hạ, còn Đại cung chủ bất thường, lúc nóng lại nóng hơn lửa, khi lạnh lại lạnh hơn giá băng, gia dĩ, lại hung ác, bạo tàn, xem mạng sống của con người như một chiếc lá rụng. Đại cung chủ không còn là người nữa! Bảo tại hạ yêu một con người như Đại cung chủ, có khác nào bảo tôi thân thiết với một ác quỷ, một hung thần? Huống chi, yêu chân thật là yêu người, chứ có phải yêu giai cấp?

Chàng cao giọng tiếp:

- Đem sanh mạng đền đáp một ơn trọng, thì được! Đem quả tim dâng hiến cho một người chỉ vì người đó có ơn trọng, tại hạ xem gượng ép quá, đại trượng phu không thể làm một việc gì gượng ép, bởi gượng ép là đi ra ngoài tôn nghi, tại hạ không thể bước lệch đường!

Như căm hờn quá độ, cho rằng tình cảm hôm nay do một áp lực của một kẻ ngoan cố gây nên, một kẻ ích kỷ chỉ biết ganh mà không hề tự xét, chàng buông luôn:

- Tại hạ có thể yêu một con người, nhất định không yêu một con quỷ!

Thốt xong, chàng nhìn thoáng qua thiếu phụ, ánh mắt chàng trìu mến vô cùng.

Lân Tinh cung chủ không còn dằn được phẫn uất, vung tay tát mạnh vào mặt chàng mấy lượt, quát to:

- Ngươi đã nói hết cái ý chưa? Nếu còn, cho ngươi nói tiếp!

Giang Phong bật cười ghê rợn:

- Nói làm chi nhiều với những người không biết nghe lẽ phải? Tại hạ chỉ cần thêm mấy tiếng này: nàng là linh hồn của tại hạ, nàng là lẽ sống của tại hạ! Nàng yêu tại hạ vì tư cách, chứ không vì vẻ đẹp của tại hạ!

Lân Tinh cung chủ bật cười lớn, nếu ai chưa nghe chằng tinh cười lần nào, thì có thể bằng vào giọng cười của nàng mà tưởng tượng ra giọng cười của chằng tinh.

Cười một lúc, nàng rít lên:

- Vẻ đẹp của ngươi? Ngươi tự phụ là đẹp trai? Ngươi tưởng bất kỳ ai cũng say mê vẻ đẹp của ngươi? Ta sẽ giết ngươi, trước khi giết, ta sẽ hủy diệt gương mặt của ngươi, ta sẽ biến ngươi thành một kẻ xấu xí nhất đời, cho ngươi thành một xú quỷ, vĩnh viễn hổ thẹn với loài quỷ!

Nàng còn nói nữa, nhưng Giang Phong chẳng màng nghe.

Chàng chờ Cung chủ hạ thủ, nàng hạ thủ sớm, chàng được giải thoát sớm.

Thiếu phụ kêu lên:

- Trời? Thế ra Nhị cung chủ đã... đã...

Biết Nguyệt Nô sắp nói gì, Lân Tinh cung chủ gằn giọng, chận lời:

- Phải, ngươi đã nghĩ đúng!

Đoạn, nàng hướng qua Giang Phong, căm hờn:

- Tên xuẩn ngốc kia, nhìn kỹ ta xem, ta kém nàng ở điểm nào? Chẳng lẽ hai chị em ta đều kém hơn nàng? Ta không đủ tư cách yêu ngươi và đáng được ngươi yêu sao?

Bốn mạng sống đang ở trong nắm tay của nàng, hai vợ chồng, hai hài nhi.

Bốn mạng sống chỉ còn chờ từng giây, chứ không phải từng phút, để tắt lịm.

Tắt lịm vĩnh viễn, tắt lịm muôn đời.

Một Cung chủ Di Hoa cung, bất chấp thân phận giữa giang hồ, phải đi đến quyết định hèn hạ, giết người vì không được người yêu, giết luôn kẻ đoạt tình yêu, giết cả những giọt máu, tàn tích của sự chiếm đoạt đó, chứng cứ sự thua kém của chị em nàng, trước một kẻ nô tỳ.

Hèn hạ thật, song bỏ qua thì nàng uất hận suốt đời, thà hèn hạ mà nàng được thỏa?

Bỏ qua, rồi không quên được hình ảnh của người nàng yêu, bỏ qua để mỗi lần nghĩ lại, thì làm sao khỏi phác hoạ trong tâm tư hai mái đầu gần kề nhau, tâm tình thân mật?

Quá căm hờn, nàng rít lên một lúc, rồi tủi thân, xót phận, nàng bật khóc.

Nhìn những hạt lệ lăn dày, từ khoé mắt bò chầm chậm xuống má, Nguyệt Nô hết sức kinh hãi.

Con người đó, khóc được sao? Cung chủ Di Hoa cung khóc, là một hiện tượng lạ lùng, còn lạ lùng hơn thái dương đổi chiều, lặn Đông, mọc Tây.

Thiếu phụ nhìn Lân Tinh cung chủ một lúc lâu, ấp úng giọng trầm buồn, từ từ phân trần:

- Cung chủ tha thứ cho! Thật ra tôi không được biết mối tình u uẩn của Cung chủ đối với chàng! Nếu trước kia, tôi biết được, thì khi nào tôi dám hiện thân làm một vật chướng ngại trên con đường mơ vọng của Cung chủ!

Nàng thở dài, tiếp nối:

- Tuy nhiên, sự việc cũng chưa phải muộn màng, cái dở dang đó còn có thể hoán cải được, sự tình còn có thể cứu vãng được. Bởi, tôi sắp chết, tôi không sống được mấy phút giây nữa đâu, tôi chết đi, là chàng sẽ hoàn toàn tự do, tôi chết đi, là Cung chủ không còn vấp phải một chướng ngại vật nào nữa trên con đường mơ vọng. Nếu Cung chủ còn mơ vọng như xưa, thì chàng còn đó, chàng sẽ thuộc về Cung chủ, trọn vẹn và vĩnh viễn. Cung chủ thừa sức trị thương cho chàng bình phục như ngày nào, và...

Nàng nuốt lệ, cố gượng điểm một nụ cười, cười lên cho vui lòng người nhưng bên trong, nàng nghe chua xót lại, rồi nàng kết luận:

- Bên cạnh chàng, Cung Chủ sẽ thấy hạnh phúc, Cung chủ sẽ yêu đời hơn bao giờ hết, Cung chủ phải được hưởng hạnh phúc làm một người mà tạo vật ưu đãi phi thường.

Lân Tinh cung chủ khích động mãnh liệt.

Những tiếng “từ nay, chàng sẽ thuộc về Cung chủ, trọn vẹn và vĩnh viễn” có cái nhiệm màu làm rung chuyển toàn thân Nhị cung chủ, gieo một cảm giác đê mê, mặc dù đó là ảo tưởng.

Nhưng, đồng thời Lân Tinh cung chủ cũng nghe đau nhói ở tim.

Chướng ngại vật.

Đành rằng Nguyệt Nô là một chướng ngại vật, giả như Nguyệt Nô không chết, Cung chủ cũng thừa khả năng hủy diệt chướng ngại vật đó!

Nào có phải chỉ có một chướng ngại vật duy nhất? Nguyệt Nô chết đi, một chướng ngại vật được tiêu trừ, song cái chướng ngại vật đó quá nhỏ mọn, nó cũng không hại, tiêu trừ cũng không lợi.

Bởi còn chướng ngại vật to lớn, Lân Tinh cung chủ tự xét mình bất lực tiêu diệt cái chướng ngại vật đó.

Nên nàng nghe nhói trong tim.

Nguyệt Nô phân trần với tấc dạ chân thành, mà Cung Chủ nghe như những lời nói của nàng là những mũi tên bắn vào quả tim đau khổ của nàng.

Nàng không khóc nữa, tuy ngưng khóc, nàng càng ủ rũ hơn, trông nàng như một đoá hoa héo, sắp rã cánh, lìa cành...

Giang Phong bật cười ha hả, trong lúc này, càng cười được như thế, thì quả thật lý trí của chàng đã đi vắng tự lâu.

Bảo rằng chàng đang lên cơn điên cũng chẳng ngoa, những lời nói của vợ chàng làm chàng suýt điên thật.

Yêu nhau, từ trong cảnh nguy, yêu nhau là cả hai biết rằng họ tự lên án tử hình cho họ, họ cam nhận cái án tử hình đó, để yêu nhau.

Yêu như thế, là tự nguyện đồng tử với nhau rồi.

Chết, phải chết đồng, thì Nguyệt Nô chết, chàng có thể sống hơn nàng một giây chăng?

Đành là chàng còn có hai con kia, nhưng có ai ngăn chận chàng cùng đưa chúng theo chàng, về với vợ vĩnh viễn sống hoà bên nhau ở nơi thanh bình đó.

Thì, làm gì có việc chàng sẽ thuộc về Lân Tinh cung chủ, sau khi nàng gửi xác thân giữa vùng đất lạnh?

Nếu chàng có thể sống chung với Lân Tinh cung chủ, hoặc Đại cung chủ, thì chàng chọn Nguyệt Nô làm gì? Từ lúc chàng yêu nàng, là nguy hiểm quanh quẩn bên chàng, chàng vẫn không sợ, một mực yêu nàng, như vậy là cái tâm của chàng hướng trọn về Nguyệt Nô, làm sao chàng ôm ấp một con người như chị em Cung chủ?

Chọn chị em họ trước kia, khi chưa yêu Nguyệt Nô, chàng hưởng sung sướng biết bao?

Trước đã không chọn, bởi không thích chị em nàng, thì sau này, chàng yêu họ được sao?

Nguyệt Nô nói những lời đó, là khinh thường cái tình của chàng, phủ nhận cái giá chung thuỷ của tình chàng!

Chàng tức uất, cười lên ha hả, cười cuồng dại.

Cười một lúc, chàng nhìn Nguyệt Nô gằn từng tiếng:

- Cứu sống huynh à? Ai? Không một ai có thể cứu sống ngu huynh, không bao giờ ngu huynh chấp nhận cho một ai cứu sống ngu huynh! Cứu sống ngu huynh, là cắt đứt mối tình của đôi ta, kẻ đó tàn ác lắm, ngu huynh không bao giờ ưng thuận cho bất cứ ai hành động tàn ác ngay trên xác thân này! Người ta ngăn chặn ngu huynh và hiền muội yêu nhau trên cõi tạm, thì hai ta sẽ đưa nhau đến thế giới vô tận vĩnh viễn yêu nhau! Chúng ta đi, hai con chúng ta cùng đi, nhường cõi tạm ô uế này cho bọn người tàn bạo!

Nguyệt Nô còn biết nói làm sao?

Nàng khóc.

Rồi nàng nhích thân hình sát Giang Phong, còn một tay, nàng đưa ra ve vuốt chàng.

Nàng gào lên:

- Tội tình gì hả Giang Phong? Kiếp trước, chúng ta đã làm gì? Kiếp này, chúng ta có làm gì? Tại sao oan nghiệt chờ đón chúng ta ở khắp nẻo đường đời?

Giang Phong cười, chàng vừa cười, vừa nghiến răng keng két, răng nát răng mòn, bột răng bay theo hơi cười của chàng, toả trắng mờ mờ trước mặt chàng.

Nguyệt Nô rên rỉ:

- Đừng chết, Giang Phong, đừng giết con, Giang Phong! Cố sống, sống nuôi con!

Giang Phong chua chát:

- Ngu huynh phải sống? Chết, là nghịch ý hiền muội, sống là trái với tâm nguyện của ngu huynh!

Nguyệt Nô hướng qua Lân Tinh cung chủ:

- Cung chủ ơi! Hãy cố cứu sống chàng. Như tôi đã nói, chàng sống lại, là vĩnh viễn thuộc về Cung chủ, Cung chủ và chàng sẽ hiệp lực xây lâu đài hạnh phúc, mái lâu đài hạnh phúc đó sẽ che mưa, che nắng, ấp ủ đôi tim cùng hoà chung nhịp yêu đương.

Lân Tinh cung chủ mơ màng:

- Ta cứu hắn? Ta có tài năng gì cứu hắn? Mà cứu hắn để làm gì?

Nguyệt Nô cao giọng:

- Cung chủ phải cứu chàng! Cung chủ thừa sức cứu chàng!

Lân Tinh cung chủ mơ màng:

- Ta thừa sức cứu hắn? Phải! Ta có thể cứu hắn! Nhưng cứu để làm gì?

Nàng lập đi lặp lại mãi hai tiếng “làm gì”.

Nguyệt Nô lại cao giọng:

- Để xây lâu đài hạnh phúc với chàng chứ làm gì? Từ lâu, Cung chủ xây lâu đài mộng, bây giờ đến lúc xây lâu đài thật. Cung chủ yêu chàng mà! Cung chủ đã thừa nhận là yêu chàng mà?

Lân Tinh cung chủ vẫn mơ màng:

- Ta yêu hắn thật sao? Nguyệt Nô? Ta có thừa nhận như vậy sao? Nguyệt Nô?

Nguyệt Nô gật đầu:

- Có, Cung chủ ạ, có!

Lân Tinh cung chủ cũng mơ màng như trước:

- Phải! Ta có thừa nhận như vậy! Và sự thật, ta có thể cứu hắn! Ta đã nói dối với ngươi!

Giọng nàng xa vắng quá, thân tình nàng mơ hồ quá, chừng như xác thân đứng đó, hồn nàng đã phiêu phưởng tận đâu đâu.

Vừa lúc đó, một giọng nói lanh lảnh đâu đây vang lên, vọng đến cục trường:

- Ngươi nói dối! Ngươi không cứu nổi hắn đâu! Trên thế gian này chẳng có ai cứu nổi hắn, kể cả ngươi! Ngươi hoàn toàn nói dối!

* * * * *

Giọng nói đó, nghe như xa như gần, như to, như nhỏ, mường tượng từ trên trời vọng xuống, giống như dưới đất vang lên.

Giọng nói phát ra, lanh lảnh, bộc lộ cả ý niệm tàn độc, hung ác, một giọng nói đúng tiếng người song không có nhân tánh, giọng nói của một ác quỷ, một nữ quỷ phải hơn.

Nhưng giọng nói trong trẻo quá, chứng tỏ nữ quỷ đó hẳn phải diễm kiều.

Một nữ quỷ diễm kiều!

Nhưng giọng nói đó có một sức hấp dẫn mãnh liệt phi thường, ai nghe cũng biết là tàn độc, là lạnh lùng, thế mà thích, muốn nghe mãi, càng nghe càng sợ, càng sợ càng thích.

Từ trước tới nay, những người có tiếp cận với chủ nhân giọng nói đó, đều nhận ra sự mâu thuẫn quái dị, họ biết là mâu thuẫn, song họ không làm sao hiểu nổi cái mâu thuẫn ấy!

Dù là sợ, dù là thích, điều đó cũng chẳng đáng lấy làm lạ, cái đang lạ là ai nghe qua giọng nói đó một lần rồi vĩnh viễn chẳng hề quên, sau dăm mười năm, hai mươi năm, không thấy người, chỉ nghe đâu đây cái giọng đó, người ta cũng không nhầm lẫn được.

Nhất định trên đời này chẳng có một kẻ khác có một giọng nói y như vậy, hoặc mường tượng.

Giọng nói đó vang lên, có cái nhiệm màu làm cô đọng không gian tại cục trường, luôn đến tim con người cũng đứng luôn, máu ngưng chảy trong cơ thể, hơi thở cũng dừng.

Mà chừng như gió cũng ngăn, gió tránh cái cục trường trong một phạm vi rộng lớn, gió không quét, thì cây cối cũng ngừng rung chuyển.

Tất cả đều cô đọng, trong cái lạnh nặng nề, lạnh từ ảo tưởng lạnh ra, lạnh đến độ mọi người phải run bần bật.

Mọi người, là gồm vợ chồng Giang Phong, có cả Lân Tinh cung chủ.

Lân Tinh cung chủ run, là một sự phi thường.

Như thế, người có giọng nói vừa vang lên đó, là ai?

Run sợ tất nhiên phải biến sắc, gương mặt người nào người nấy cũng trắng nhợt, riêng vợ chồng Giang Phong thì biến sắc mặt đến xanh rờn.

Chẳng một ai nhìn quanh quẩn xem người phát ra câu nói đó đã xuất hiện chưa.

Một phần vì họ quá sợ, nên bất động, phần khác, họ không muốn nhìn tận mắt, bởi nhìn làm gì khi họ biết người kia lắm rồi, càng nhìn càng sợ thêm chứ có ích chi đâu?

Họ không cần nhìn, họ cũng chẳng phải chờ lâu, một bóng trắng xuất hiện.

Một chiếc lá rơi, dù nhẹ đến đâu cũng gây tiếng động, bóng trắng xuất hiện không hề gây tiếng động, chẳng khác nào một bóng ma vừa xuất hiện.

Ma không gây tiếng động, vì ma vô hình, ma phiêu phưởng khỏi mặt đất.

Bóng trắng, dĩ nhiên là một nữ nhân, tóc bỏ xoã, rất dài, lất phất theo đà di chuyển, tà áo dài phết đất bay lượn tạo cái vẻ ảo ảo huyền huyền cho nữ nhân, tà áo phất song vẫn không gây tiếng động.

Đẹp, điều đó khỏi phải nói, nếu cần phải nói, người ta phải nói là nhan sắc của nữ nhân trên cái đẹp.

Danh từ đẹp dùng cho nhan sắc nữ nhân không xứng một chút nào, bởi danh từ đó bất quá chỉ đủ diễn tả một cái nét trong muôn nét diễm kiều của nữ nhân.

Cái đẹp của nàng cao vời quá, do đó, chẳng một phàm nhân nào dám mơ vọng ăn miếng thịt con ngỗng trời, thành ra nàng cô độc mãi mãi.

Bởi chừng như nàng quá cái tuổi lấy chồng, mà nàng vẫn còn cô đơn.

Thực ra những nam nhân đồng lứa tuổi, không hẳn là quá sợ cái lạnh lùng, hoặc hung ác của nàng mà dám cầu thân.

Bởi, người ta vẫn thấy nữ ma đầu siêu thượng vẫn có chồng, có bạn như thường.

Điều mà người ta ngán nhất nơi nàng, là tâm tính bất thường của nàng.

Cho nên, sống với một con người có chiều hướng rõ rệt, lúc vui, lúc buồn, lúc nóng, lúc lạnh, hoặc dữ hoặc hiền, tâm tính thay đổi như chong chóng, thử hỏi còn ai thích? Với một con người như thế, đừng ai hòng xây dựng một nền tảng lâu bền được.

Người ta tránh nàng, vì không ai thích cái phù phiếm mong manh. Người ta muốn nắm một cái gì trong tay, rắn chắc, lâu dài hơn một bọt nước.

Do đó, bọt nước phải cam cảnh cô đơn, dù lắm lúc bọt nước đẹp như mơ, quyến rũ như mộng, khi ánh thái dương chiếu diệu bốc ngời lên muôn sắc màu long lanh.

Lân Tinh cung chủ cúi thấp đầu, nhìn mũi giày, lâu lắm mới nói được mấy tiếng:

- Thơ thơ đã đến.

Như vậy, người đó là chị của Lân Tinh cung chủ, người đó là Yêu Nguyệt cung chủ!

Người có cái tên bất khả điểm, kẻ nào vô tình nêu tên nàng, là phải chết.

Hắc Diệu Quân bị tát đến sưng mồm, chỉ vì nêu tên nàng.

Hồng Y Kê Quan bị vả đến tét môi, chỉ vì nêu tên nàng, dù là nêu chưa trọn vẹn.

Yêu Nguyệt cung chủ lạnh lùng:

- Không ta thì còn ai? Thế ngươi nghĩ là chẳng bao giờ ta đến đây?

Nói với một người đồng cha đồng mẹ, lại dùng cái giọng đó, thì tình thân cốt nhục nàng vất bỏ nơi nào rồi?

Tại sao nàng hằn học người tiểu muội của nàng?

Lân Tinh cung chủ gầm đầu thấp thêm một chút nữa, không ngừng ý nơi thái độ của chị, cứ lờ đi và tiếp luôn:

- Thơ thơ đến lâu chưa?

Yêu Nguyệt cung chủ vẫn lạnh lùng, giọng nói của nàng nặng hơn một chút:

- Không sớm lắm, mà cũng chẳng muộn lắm!Nàng hừ một tiếng tiếp:

- Chẳng biết ta đến đúng lúc chăng, chứ ta nghe được trọn vẹn câu chuyện do ngươi thốt ra, nhưng thốt khi nào không có mặt ta, và thốt khi cái người đáng được nghe có mặt!

Nàng gồm trọn hai người trong một câu nói, không dài lắm.

Hai người đó là Giang Phong và Lân Tinh cung chủ.

Chàng không còn giữ được sự im lặng nữa được. Chết, là cái chắc rồi, tại sao chàng không nói cho hả?

Chàng cao giọng hỏi:

- Cung chủ đã có mặt quanh đây từ lâu? Cung chủ đã giục bọn Hắc Diệu Quân, Hồng Y Kê Quan trở lại đây gây khó khăn cho tại hạ? Cung Chủ đã mớm lời cho chúng đối đáp với tại hạ? Chính Cung chủ đã tiết lộ sự thầm kín của nội nhân cho chúng hiểu?

Yêu Nguyệt cung chủ bĩu môi:

- Sao ngươi chậm hiểu thế? Đáng lý ra ngươi phải thức ngộ được điều đó khi thấy chúng trở lại chứ? Phàm một kẻ bị người đánh bại, chạy trối chết, kẻ đó đột nhiên trở lại tìm người đã đánh, tức nhiên phải có một hậu thuẫn gì đó chứ, nếu không thì làm gì kẻ đó có can đảm tái hiện?

Giang Phong tức uất người, đôi mắt long lên sóng sọc, ánh mắt ngời lửa hận.

Trước một con người mất cả lương tri, nhân tánh như thế, chàng còn cần giữ lễ độ nữa chăng?

Tự nhiên là không rồi, và bất cứ ai ở trong trường hợp chàng, cũng không luôn.

Chàng hét lên:

- Ngươi? Tất cả là do ngươi, phải không, con yêu nữ? Tại sao chứ, tại sao ngươi có thể là một mẫu đại trùng, một huyết la sát? Ta có làm chi thiệt hại đến quyền lợi ngươi, mà ngươi thù ta dai đến thế? Ngươi hãy dẫn giải cho ta nghe cái nguyên nhân khiến ngươi táng tận lương tâm!

Hoa Nguyệt Nô cũng căm phẫn, rít theo chồng:

- Đại cung chủ tàn nhẫn chi quá độ đối với chàng? Lỗi do tôi mà Cung chủ ơi? Chàng không có tội chi cả! Chàng đáng thương hại lắm, chàng đáng được Cung chủ tha thứ lắm.

Nàng không quyết liệt như Giang Phong, bởi dù sao thì Yêu Nguyệt cung chủ cũng từng nuôi dưỡng nàng, giáo huấn võ công cho nàng. Nàng không phản sư, chỉ nhận tội, và tha thiết van cầu chủ nhân rộng lượng đối với chàng.

Yêu Nguyệt cung chủ hét lớn, lần đầu tiên nàng hét từ lúc đến đây:

- Câm!

Long đôi mắt sáng rực, nàng tiếp:

- Ngươi còn dám chường mặt cho ta thấy à? Ngươi còn dám mở miệng tranh biện với ta nữa à?

Hoa Nguyệt Nô sợ cho Giang Phong hơn cho chính nàng, rung rung giọng van cầu:

- Đại cung chủ ơi! Tôi...

Nàng nức nở, không nói thêm được một tiếng nào nữa cả!

Yêu Nguyệt cung chủ nhấn mạnh:

- Ngươi hành động hợp lý lắm, đáng khen lắm, Nguyệt Nô! Ta tin tưởng, có thông minh ngươi mới hành động như vậy, và cái thông minh đó sẽ giúp ngươi dự đoán được những gì phải đến cho ngươi, sau hành động đó! Bây giờ gặp ta rồi, cái gì phải đến, đã đến, chắc ngươi cũng hiểu là những gì đang chờ đợi ngươi?

Nguyệt Nô tự nhiên phải biết chứ, cho nên nàng không nói gì hơn là van cầu tha thiết, van cầu mà chưa chắc gì thoát chết, nói gì bào chữa?

Nàng rên rỉ:

- Đại cung chủ thương thì nhờ, ghét thì chịu, tiểu nô nào dám nói gì. Phần tôi, tôi cam thọ nhận mọi hình phạt Cung Chủ dành cho, chỉ xin Cung chủ nới tay cho chàng.

Giang Phong kêu lớn:

- Không phải van xin ai cả, hiền muội! Người ta đã mất cả lương tri, hiền muội có nói nhiều cũng vô ích! Chúng ta kém, chúng ta bại, bại là chết, để cho kẻ mạnh vui với cái thắng của họ!

Nguyệt Nô nhìn chàng, rồi nhìn qua hai hài nhi.

Một niềm đau hai mặt giày vò tâm tư nàng quá mà: đau cho chồng, đau cho con!

Nhìn chồng, nhìn con, nàng nghe khí lực tiêu tan dần, rồi chân lạnh, tay lạnh, còn lại một nhiệt độ nào, nàng nung nóng giòng lệ cuối cùng, khi giọt cuối cùng vượt khỏi bờ mi, nàng gọi khẽ Giang Phong:

- Giang Phong ơi! Vĩnh biệt!

Nàng từ từ khép mi mắt.

Cho đến muôn đời, đôi mắt nàng chẳng bao giờ mở lại.

Nếu xác thân không được ai vùi trong đất lạnh, thì xác thân đó sẽ rã tan, cuối cùng cũng hoà vào cát bụi, nhưng linh hồn nàng bất diệt, linh hồn mãi quyện quẩn bên chồng, bên con.

* * * * *

Giang Phong gào lên:

- Nguyệt Nô! Chờ huynh theo với!

Một mãnh lực nhiệm màu bốc chàng lên, quăng mình tới cạnh Nguyệt Nô. Chính chàng cũng lạ lùng, không hiểu tại sao trong tình trạng này chàng nhảy vọt đến cạnh vợ được.

Vô ích!

Một đạo kình phong vút tới, đẩy chàng nhào xuống chỗ cũ.

Đồng thời Yêu Nguyệt cung chủ lạnh lùng bảo:

- Nằm yên tại chỗ, chờ lệnh ta!

Giang Phong gào to:

- Ngươi ngăn chặn ta đến gần vợ ta? Hèn quá! Ngươi tưởng làm thế là ta không theo vợ ta được à? Cho ngươi biết, hồn nàng còn quanh quẩn đâu đây chờ ta, hồn nàng đang nhìn ngươi, cười khinh miệt trước hành động đê hèn của ngươi!

Mắng, chỉ có cái lợi là hả dạ phần nào, song cái lợi đó có nghĩa gì bên cạnh cái hại, tăng gia sự phẫn nộ đối với đối tượng, sự phẫn nộ của càng tăng, Yêu Nguyệt cung chủ càng ngăn chận chàng đến gần xác vợ.

Mà chàng thì muốn đến gần xác vợ, để ôm ấp cái xác của nàng lần cuối cùng, khi xác còn nóng.

Chàng muốn hưởng lần cuối cùng cái hơi nóng ấm áp đó, nương theo hơi ấm áp, lấy nghị lực quyết định một điều quan trọng: giết con theo vợ về nơi suối vàng.

Giết! Tự tay chàng giết chúng, tuy vô nhân đạo, nhưng bắt buộc phải làm, bởi chúng không thể nào sống sót sau chàng, khi con yêu tinh xuất hiện trước chúng.

Tại sao chàng không thể giết chúng, lại để cho kẻ khác hạ thủ chứ?

Nhưng mắng, đương nhiên là không giúp cho chàng được việc gì rồi, chàng đổi giọng, xuông nước, van cầu:

- Đại cung chủ ơi, tàn nhẫn làm chi đến thế? Cho tại hạ đến gấn xác nàng đi!

Tại hạ vuốt ve xác nàng lần cuối, rồi Cung Chủ muốn xử trí cách nào tuỳ ý, nhất định tại hạ không oán hận Cung Chủ! Bình sanh, tại hạ chưa van cầu một ai, lẽ nào Cung Chủ không thể ban một đặc ân cho kẻ sắp ra đi vĩnh viễn?

Yêu Nguyệt cung chủ lạnh lùng:

- Chẳng bao giờ ta chấp nhận một sự kiện như vậy!

Giang Phong giương mắt nhìn Yêu Nguyệt cung chủ.

Đôi mắt ngời lên niềm tuyệt vọng, ước muốn cuối cùng không thỏa mãn rồi.

Chàng biết rõ, trên thế gian này, không một mãnh lực nào bức bách nàng thay đổi chủ trương, chủ trương chia rẽ vợ chồng chàng: chia rẽ lúc sống, chia rẽ luôn lúc chết.

Yêu Nguyệt cung chủ thản nhiên đứng lặng tại chỗ, một vẻ thản nhiên tàn khốc, vừa mỉa mai, vừa thách thức, ẩn ước sự hài lòng.

Phải! Ít nhất nàng cũng làm được một cái gì giúp nàng hài lòng chứ? Giang Phong và Nguyệt Nô đã hưởng quá nhiều hạnh phúc bên nhau rồi, bây giờ phải để cho một trong hai, oằn oại với niềm đau nỗi uất.

Đột nhiên, Giang Phong bật cười vang.

Chàng cười điên dại cười mãi, tiếng cười càng lúc càng vang lớn, tràng sau cùng chấm dứt bắng một tiếng nấc, tràng cười dứt, tiếng nấc im bặt liền.

Chàng đã ra đi, chàng đi tìm vợ.

Có lẽ hai oan hồn đã gặp nhau, hai oan hồn đang nắm tay nhau, phiêu diêu đến cõi hư vô, nơi đó họ sẽ được an ninh trọn vẹn.

Họ đã gặp nhau rồi, nên nơi miệng của Giang Phong thoáng điểm một nụ cười.

Nụ cười cô đọng đó khi Yêu Nguyệt cung chủ giật mình bước đến, nó vẫn còn.

Một nụ cười thoả mãn về phần kẻ ra đi, nhưng có cái vẻ chua chát mỉa mai, gởi lại cho người còn sống.

Thì ra, chàng chết không phải vì cười quá phải đứt hơi, chàng chết với thanh đao do chàng đoạt được của bọn đuôi gà.

Mũi đao cắm sâu nơi ngực, máy chảy không nhiều, vì máu đã đỏ quá nhiều, trước đó.

Gió đêm từ nơi xa xa thổi về, từng cơn, từng cơn quét dần, cô đọng không gian, gió đêm thổi phất phơ mớ tóc dài của Yêu Nguyệt cung chủ tạo cho nàng cái dáng ảo huyền, đúng lúc tâm thần nàng cũng chơi vơi trong ảo huyền.

Thế là xong!

Địch cũng chết! Cái đích cũng mất luôn!

Hiển nhiên địch là Nguyệt Nô, đích là Giang Phong rồi! Di Hoa cung đi khắp bốn phương trời, biết được hành tung của đôi vợ chồng, quyết tâm trừ địch, đoạt đích.

Bây giờ, địch diệt, đích cũng mất luôn.

Tại sao nàng không giữ cái đích lại? Từ xưa tới nay, tự ái đã làm hỏng bao nhiêu việc lớn của con người?

Đời không tự ái, thì đời đã tránh được bao nhiêu là thương tiếc, đời đã xây dựng được bao nhiêu được tốt đẹp?

Chỉ vì tâm tánh nàng bất thường, nên lắm lúc nàng nông nổi đáng trách.

Nhưng nói thế, là bằng vào chiều hướng tâm tư của nàng, đã chắc vì Giang Phong chịu xếp mình theo chiều hướng đó!

Xong! Thế là xong!

Một lúc lâu, nàng nhẹ thốt:

- Chàng ra đi rồi!

Nàng gọi tên Giang Phong với cái tiếng chàng! Một tiếng đó, đủ diễn tả cõi lòng nàng về trước, và cũng phát hoạ luôn cõi lòng nàng về sau!

Nàng tiếp:

- Chết, chàng được thỏa nguyện, chàng hưởng trọn vẹn hạnh phúc bên người yêu, vĩnh viễn vô ưu, vô phiền, trần gian không dành cho họ một khung cảnh an toàn, thì họ tìm một khung cảnh bên ngoài thế giới! Ta làm mọi cách, chung quy rồi vẫn không ngăn chận được họ đoàn tụ!

Giọng nàng trở nên căm hờn:

- Còn ta?

Lân Tinh cung chủ hừ một tiếng:

- Còn bọn ta chứ? Các ngươi ra đi, các ngươi cho nhau trọn vẹn, còn bọn ta ở đây, hưởng những gì? Các ngươi ra đi, còn hai giọt máu rơi đó, cho ai chứ?

Nàng rít lên, oán hận:

- Chứng tích của một vụ án đoạt tình! Kẻ đoạt tình đã đền tội, còn hai chứng tích kia?

Yêu Nguyệt cung chủ gắt:

- Cho ta im lặng đi, có được không? Ta đang cần cái im lặng của ngươi, biết không?

Lân Tinh cung chủ không cho nàng cái gì cả, điều đó trái với thông lệ, bởi chẳng khi nào Lân Tinh dám cãi lời Yêu Nguyệt.

Yêu Nguyệt xin cái im lặng của nàng, nàng lại cho cái bực tức hằn học.

Nàng gào lên:

- Thơ thơ bảo tôi câm? Tại sao tôi phải câm? Thơ thơ nói được, tôi cũng nói được chứ? Thơ thơ nói được trong thời gian họ còn sống, tôi phải câm lặng trong thời gian họ sống, bây giờ họ chết rồi, tôi cũng phải câm luôn sao? Không, tôi phải nói, tôi không thể câm vĩnh viễn, ít nhất tôi cũng có quyền nói một lần, dù là nói sau khi họ chết!

Nàng phẫn hận cực độ, buông luôn:

- Tại sao thơ thơ làm thế? Làm như thế, thơ thơ có thu thập được gì? Được gì hả thơ thơ? Càng phân rẽ họ, họ càng gần nhau! Thơ thơ có thể đi theo họ xuống tuyền đài, tiếp tục làm cái công việc phân rẽ họ nữa chăng? Thì ra, từ bao lâu nay thơ thơ tận dụng tâm cơ, để cuối cùng tạo cho họ một chất keo sơn, gắn liền họ vào nhau vĩnh viễn!

Bốp!

Năm ngón tay của Yêu Nguyệt cung chủ in ràng ràng trên má của Lân Tinh cung chủ.

Lân Tinh cung chủ lùi lại mấy bước, đưa tay xoa xoa vào chỗ bị tát, giương tròn mắt nhìn Yêu Nguyệt.

Yêu Nguyệt trầm lạnh giọng hỏi:

- Ngươi muốn nói rằng chúng hận ta? Ngươi muốn biện hộ cho chúng? Ngươi có biết là ta hận chúng chăng? Niềm hận của ta, đối với chúng tràn ngập cả vũ trụ này, cho ngươi biết!

Đột nhiên nàng dịu sắc mặt, chừng như lệ thảm đã lên đến yết hầu, nàng cố giữ lại đó, giọng nàng trở nên sệt lại, nàng gọi nhỏ:

- Lân Tinh hiền muội!

Lân Tinh cung chủ giật mình.

Thái độ đó từ nhiều năm qua, không hề có nơi người chị độc đoán, chuyên quyền.

Bây giờ nàng biểu lộ ra, bảo sao Lân Tinh không kinh ngạc?

Lân Tinh bước tới mấy bước, trong khi Yêu Nguyệt, phất ống tay áo, đưa hai cổ tay tròn trắng mịn cho Lân Tinh xem.

Trên làn da trắng mịn hiện lên những điểm đỏ to bằng đầu kim, điểm lốm đốm khắp cùng, có đốm còn vấy máu khô, màu máu đen sì.

Nàng đưa hai cổ tay cho Lân Tin nhìn rõ, đoạn hỏi:

- Hiền muội có biết tại sao không?

Lân Tinh kêu lên:

- Tại sao? Tại sao?

Yêu Nguyệt cúi mặt xuống, giọng u buồn, tiếp:

- Sau cái hôm bọn chúng thoát ly Di Hoa cung, ngu thơ đau khổ vô cùng, đau khổ vì mất chàng, phần hận con liễu đầu to gan phản chủ! Niềm uất hận, nổi khổ đau càng ngày càng dâng cao, càng tràn đầy, ngu thơ phải làm một cái gì, cho vơi đi niềm khổ hận! Mỗi lần ngu thơ nhớ đến họ, là máu sôi động hãi hùng, ngu thơ dùng kim châm vào mạch máu, cho máu thoát bớt ra ngoài, ngu thơ nghe lòng dịu lại. Ngày ngày, ngu thơ làm như thế, đếm số chỗ lốm đốm trên cổ tay, cái số đó hẳn là nhiều hơn số ngày chúng đưa nhau trốn tránh ngu thơ. Hiền muội đã thấy ngu thơ đau khổ như thế nào chứ? Sao hiền muội không thốt một lời thương hại ngu thơ, mà lại bệnh vực chúng, trở lại thống trách ngu thơ? Sao hiền muội ác thế?

Nàng xúc động tâm tình, không thể khóc được, nàng phải gào to:

- Tại sao để chúng sống, chúng hưởng hạnh phúc bên nhau, còn mình thì tiêu mòn vì uất hận rồi đến một ngày nào đó mình lại chết vì hận? Giết! Nhất định phải giết chúng, không thể dung tha chúng, hiền muội ơi! Người ta đã hủy diệt lẽ sống của mình, thì bằng mọi giá mình phải cướp lại cái lẽ sống của bọn chúng!

Lân Tinh cung chủ lặng người.

Giang Phong và Nguyệt Nô yêu nhau, điều đó nghĩ ra chẳng có gì đáng trách, bởi con tim họ hướng về nhau.

Yêu Nguyệt đau khổ, kể cũng đáng thương, chỉ vì tình yêu của nàng không được đáp lại là nàng oán hận, là lẽ thường. Cái oái oăm trong sự việc là do tạo vật sắp bày, nên con tim của Yêu Nguyệt chọn sai hướng.

Bây giờ cả hai chết rồi, một ở lại ôm niềm đau nỗi hận!

Tất cả đều đáng thương cả!

Còn nàng, nàng có khác gì Yêu Nguyệt? Niềm đau của nàng cũng nặng, cũng lớn, có khác chi niềm đau của chị?

Thương hại cho chị, ai thương hại cho nàng?

Tuy nhiên, đã âm thầm chịu đựng từ lâu, thì giờ đây nên âm thầm chịu đựng luôn để tìm lời an ủi chị.

Nàng thốt:

- Tiểu muội hối hận quá, thơ thơ ơi! Trong một phút xúc động, không ngăn chận được nguồn lòng lai láng, tiểu muội mất lý trí, nặng lời hờn oán thơ thơ.

Yêu Nguyệt cung chủ khoát tay:

- Thôi đi, hiền muội. Tất cả đều đã rồi, nói bao nhiêu lời, cũng đã rồi! nói bao nhiêu cũng chẳng cứu vãng được gì, càng nói càng nghe đau, chúng ta nên bỏ qua. Nếu có một điều gì còn vương đọng nơi ngu thơ qua sự tình này, là ngu thơ hận mình, sao chẳng là con yêu tinh, sao mình chẳng là một quái vật, mà lại là một con người! Bởi ngu thơ là con người, nên ngu thơ đau khổ như mọi người! Ngu thơ giác ngộ ra sở dĩ con người đau, khổ, buồn thương, là vì con người không là quái vật, không là yêu tinh!

Con người có một quả tim! Con người yếu hèn, nhu nhược là vì có một quả tim! Cho nên, hầu như rất hiếm kẻ thoát ra khỏi vòng chi phối của ngoại cảnh!

Thốt xong, nàng im lặng.

Lân Tinh cung chủ cũng im lặng.

Hai cái im giữa im lặng của không gian, một cái gì nằng nặng đè xuống cục trường, đè dần. Trăng đã lên cao, trăng dần dần lên cao, ánh trăng chiếu sáng một thứ ánh sáng lạnh giữa cảnh tịch mịch, có điểm xuyết một vài xác chết với hai bóng ảo huyền, tất cả đều nói lên âm u, rùng rợn. Hai bóng trắng ôm nhau lại, cùng khóc.

Họ là Cung chủ Di Hoa cung, họ là những nhân vật bất khả xâm phạm trên chốn giang hồ, họ có lối sống siêu nhiên, nhưng họ cũng khóc được như thường, họ khóc như người tầm thường.

Thì ra, họ chưa là siêu nhân!

Chưa là siêu nhân, họ vẫn yêu, họ vẫn hận, tình yêu càng sâu đậm, hận càng to lớn.

Khi họ báo hận, hàng động của họ phải có tầm quan trọng phi thường.

Và cái chết của Giang Phong và Nguyệt Nô, chưa phải là kết thúc của sự việc.

Cái chết của đôi vợ chồng, chỉ là giai đoạn mở màn...

Lân Tinh cung chủ ngưng khóc, thở dài dịu giọng:

- Tiểu muội hiểu lòng thơ thơ, tiểu muội không lưu ý đến cái tát vừa rồi đâu, thơ thơ yên trí.

Đột nhiên Yêu Nguyệt xô mạnh Lân Tinh ra xa, Lân Tinh chập choạng, suýt ngã xuống.

Đồng thời nàng quát:

- Đừng lại gần ta.

Lân Tinh cung chủ sửng sốt:

- Thơ thơ muốn gì? Tại sao...

Lân Tinh cung chủ hết sức hãi hùng trước sự thay đổi thái độ đột ngột của người đại thơ, nhìn sững nàng một lúc.

Yêu Nguyệt cung chủ quát to:

- Sao còn đứng đó?

Lân Tinh hấp tấp hỏi:

- Chứ thơ thơ muốn tiểu muội làm gì?

Yêu Nguyệt cung chủ gắt:

- Ngươi ngốc đến thế à?

Lân Tin suýt khóc:

- Không cho tiểu muội lại gần, thì tiểu muội dang xa, muốn tiểu muội làm gì thì cứ bảo, làm sao tiểu muội hiểu ý tứ của thơ thơ? Hay là thơ thơ bảo tiểu muội trở về cung?

Yêu Nguyệt dậm chân:

- Xuất thủ ngay!

Lân Tinh kêu lên:

- Xuất thủ? Với ai? Với thơ thơ à?

Yêu Nguyệt quát:

- Tại đây, ngoài ngươi và ta ra, còn ai sống sót?

Lân Tinh chợt hiểu, giật mình, sắc mặt nàng biến đổi rõ rệt:

- Hai đứa bé? Chúng sanh ra chưa được nửa ngày...

Yêu Nguyệt hừ một tiếng:

- Thì đã sao? Chúng nó là chứng tích của sự cướp đoạt! Nó là kết tinh của sự phũ phàng, cha mẹ chúng phá huỷ hạnh phúc của ta, chúng phải đền tội! Chúng không có quyền sống trên thế gian này. Ta còn thấy chúng, là niềm hận của ta chẳng hề tiêu tan.

Nàng gằn từng tiếng:

- Ngươi hiểu chưa?

Lân Tinh sao chẳng hiểu, nhưng tàn nhẫn quá!

Trẻ thơ, nào có tội tình gì?

Nàng ấp úng:

- Nhưng tiểu muội...

Yêu Nguyệt quát:

- Ngươi không tuân lời ta?

Lân Tinh rên rỉ:

- Bất nhẫn quá, thơ thơ ơi! Xuống tay thế nào được, hở thơ thơ?

Yêu Nguyệt trừng mắt nhìn Lân Tinh.

Một lúc lâu, nàng cười lạnh, thốt:

- Được rồi! Ngươi nhân đạo! Ta tàn nhẫn! Ta tàn nhẫn tức nhiên ta có thể nỡ như thường! Ngươi không làm, thì ta làm!

Nàng xoay bàn tay nửa vòng.

Theo đà xoay của bàn tay, ống tay áo phất lên, vương thẳng ra, quét xuống đất, đầu ống tay áo, hốt thanh đao của Giang Phong.

Nàng gặt nhẹ bàn tay, ống tay áo bật trở về, thanh đao nằm gọn trong tay nàng.

Nàng nhích chân tới một bước. Cánh tay vung lên, thanh đao chớp sáng. Thanh đao chiếu thẳng xuống hai hài nhi đang thiêm thiếp trong giấc ngủ vô tư.

Hai hài nhi mũm mĩm đang nằm yên, nào có hay biết gì? Dù chúng mở mắt ra, chúng lại biết gì?

Trên thế gian có ai nỡ cầm đao chặt những hài nhi như thế?

Giả thử chúng gặp chằng tinh, chằng tinh vồ chúng mà cắn mà nhai, bởi chúng là mồi ngon của chúng, cũng như các loài thú thịt khác, chứ chúng không chặt, không xé chúng cho vui, cho khoái.

Không ai làm được, đến chằng cũng không làm được, chỉ có Yêu Nguyệt cung chủ là làm được, làm với sự bình tĩnh của tâm hồn.

Lân Tinh cung chủ biến sắc mặt, nhưng đôi mắt long lanh, rồi gân trán nổi vồng, những đường gân biểu lộ sự cương quyết.

Không chậm trễ, nàng lướt tới.

Muộn một chút.

Khi tay nàng chụp được tay của Yêu Nguyệt, mũi đao đã xuống sát mặt một hài nhi rồi.

Nàng chỉ còn kịp kéo giật tay Yêu Nguyệt ra, mũi đao không hạ thẳng xuống mặt đứa bé đó, quét qua một bên, rọc lên trọn má non của nó!

Máu chảy liền. Máu một hài nhi có bao nhiêu? Bất quá chỉ ri rỉ ra, song rỉ mãi cũng đẫm ướt nửa phần mặt của nó.

Dĩ nhiên nó khóc thét, đứa bé kia giật mình, cũng khóc theo.

Giữa tiếng khóc của chúng, Yêu Nguyệt gầm lên:

- Ngươi ngăn trở ta?

Lân Tinh van cầu:

- Thơ thơ...

Yêu Nguyệt quát:

- Ngươi có buông tay không?

Nàng cao giọng hơn, tiếp:

- Ngươi có thấy từ bao lâu nay, có ai dám trái ý ta chăng? Có ai dám ngăn chặn một hành động của ta chăng? Có kẻ nào làm cho ta bất mãn mà được sống sót chăng?

Một ý nghĩ chợt hiện trong tâm tư, Lân Tinh điểm một nụ cười:

- Bao giờ tiểu muội dám ngăn trở thơ thơ? Chẳng qua, tiểu muội nhận thấy, có một phương pháp khác, hay hơn nhiều. Tại sao chúng ta không chọn cái hay, mà lại dùng cái dở?

Yêu Nguyệt trầm ngâm một chút:

- Ngươi nói thử cho ta nghe!

Lân Tinh đã có chủ trương rồi, thần sắc nàng trở nên bình hoà, nàng cười nhẹ, hỏi:

- Hẳn thơ thơ phải oán hận con liễu đầu Hoa Nguyệt Nô lắm chứ?

Yêu Nguyệt hừ lạnh:

- Ngươi còn phải hỏi!

Lân Tinh tiếp:

- Và Giang Phong đương nhiên không ngoài cái lệ dành cho Nguyệt Nô?

Yêu Nguyệt lại hừ một tiếng:

- Còn phải hỏi!

Lân Tinh mỉm cười:

- Hai hài nhi kia nào có biết gì? Có thể cho rằng chúng là những vật vô tri vô giác, mình giết chúng, như giết một con trùn, con dế, cái chết của chúng chẳng đem lại cho mình một khoái cảm nào. Trái lại, mình còn giúp phương tiện cho cha mẹ chúng chóng gặp con hơn, gia đình chúng sẽ đoàn tụ gấp hơn...

Yêu Nguyệt trố mắt:

- Thế là ta phải để cho chúng sống?

Lân Tinh gật đầu:

- Đó là giai đoạn sơ khởi trong kế hoạch của tiểu muội. Hành hạ một con người, ít nhất cũng phải chờ đến lúc cái tri giác của con người đó phát sinh, cho người đó biết được thế nào là đau khổ, có như vậy, sự tàn nhẫn của mình mới đáng giá! Hẳn thơ thơ cũng thừa hiểu là mình không thể có một hứng thú nào khi cầm đao chém, chặt vào một khối thịt chứ? Chúng có khác nào hai khối thịt chết đâu? Lưu mạng sống cho chúng, mình có hai điều lợi! Điều thứ nhất là chờ cái ngày chúng trưởng thành, mình hạ thủ, chúng sẽ nếm cái đau thương, oằn oại, chúng sẽ oán hận cha mẹ chúng gieo cái nhân bất thiện, để chúng gặt cái quả không hiền! Điều thứ, là mình làm chậm lại cái ngày đoàn viên của chúng và cha mẹ chúng nơi âm cảnh!

Yêu Nguyệt mơ màng:

- Hai điều lợi, hai điều lợi...

Lân Tinh cười nhẹ:

- Đúng vậy, thơ thơ.

- Vừa rồi, ngươi muốn che chở chúng, bây giờ, ngươi lại nghĩ ra một phương pháp thâm độc, thế là nghĩa làm sao?

Lân Tinh điềm nhiên:

- Chẳng sao cả! Chỉ vì, tiểu muội cũng oán hận Nguyệt Nô và Giang Phong, niềm oán hận của tiểu muội cũng không kém nổi tức uất của thơ thơ đâu!

Yêu Nguyệt trầm lặng giây lâu.

Sau cùng, nàng thở dài, buông lơi:

- Tuỳ ngươi.

Đoạn nàng hỏi:

- Ngươi sẽ làm thế nào, cho chúng sau này phải đau khổ? Chúng suốt đời phải đau khổ, và cha mẹ chúng nó nơi suối vàng phải lo âu!

Lân Tinh suy nghĩ.

Rồi nàng gật gù, như tán thưởng lấy mình đã tìm ra một phương pháp tuyệt diệu.

Nàng đáp:

- Chắc chắn trên giang hồ, không ai biết lai lịch của chúng, khi chúng trưởng thành, chúng không thể truy ra nguồn cội!

Yêu Nguyệt xì một tiếng:

- Cái đó hẳn rồi! Không ai biết lai lịch của chúng, thì chúng còn hỏi ai?

Lân Tinh tiếp:

- Giang Phong có một bằng hữu chí thân, người đó không xa lạ gì đối với chúng ta.

Yêu Nguyệt nhìn nàng:

- Ngươi muốn nói đến Yến Nam Thiên?

Lân Tinh gật đầu:

- Phải, Yến Nam Thiên có ước hẹn với Giang Phong, họ gặp nhau trên đoạn đường này. Thơ thơ biết không, nếu chẳng có cái lời ước hẹn đó, thì dù có gan to bằng núi, Giang Phong cũng không dám đánh xe ngang qua đây!

Yêu Nguyệt hừ một tiếng:

- Ngươi biết nhiều chuyện đấy!

Lân Tinh cung chủ không lưu ý đến câu mai mỉa của Yêu Nguyệt, tiếp luôn:

- Nhưng nếu Yến Nam Thiên không đến kịp lúc...

Yêu Nguyệt trầm giọng:

- Hắn đến kịp rồi sao? Hắn làm gì bọn ta?

Lân Tinh không muốn phá tan niềm tự tin của Yêu Nguyệt, dù rằng nàng không tán đồng quan niệm của Yêu Nguyệt. Tự tin là một đức tính khiến người kiên trì, cương quyết đi đến thành công, song tự tin quá độ, thành ra ngông cuồng, khiến con người gặp địch, dễ khinh địch, mà khinh địch là cầm chắc cái bại.

Nàng không muốn chạm tự ái của Yêu Nguyệt, nên hướng cái ý của nàng qua một chiều khác:

- Tiểu muội nói rằng Yến Nam Thiên không đến kịp lúc là có ý nhấn mạnh ở cái điểm hắn ta thế nào cũng đến. Hắn không đến kịp lúc Giang Phong còn sống, thì hắn đến sau...

Yêu Nguyệt nóng nảy, giục:

- Ngươi dài dòng quá, ta không thích cái lối suy luận đó. Cứ nói thẳng ra, phương pháp của ngươi như thế nào, để ta cân nhắc xem có áp dụng được không?

Lân Tinh gật đầu:

- Tiểu muội xin đi ngay vào chuyện. Trong hai hài nhi, chúng ta đi bắt một đứa, chừa một lại đây. Yến Nam Thiên đến nơi rồi, hắn sẽ bắt đi hài nhi đó, theo hắn, hắn nuôi dưỡng nó, hắn truyền dạy võ công cho nó, hắn còn cho nó biết kẻ thù của cha mẹ nó là ai. Đứa bé đương nhiên phải báo thù...

Yêu Nguyệt chợt hiểu.

Nàng nhìn nhận Lân Tinh có sáng kiến hay.

Nhìn sang đứa bé kia, nàng hỏi:

- Ngươi chỉ an trí số phận cho một đứa, còn đứa kia, chúng ta phải làm gì cho nó?

Lân Tinh mỉm cười:

- Tự nhiên tiểu muội có cách an bài. Soát qua các vết thương trên mình Giang Phong, Yến Nam Thiên sẽ biết là chúng ta hạ thủ, thì hắn phải sớm nuôi hận thù trong khối óc non nớt của đứa bé, mà chúng ta là đối tượng của hận thù đó! Thế là, suốt đời đứa bé, nó chuyên tâm, chú ý hướng về Di Hoa cung, trong khi đó đứa bé kia lại được chúng ta nuôi nấng giáo huấn trong cung.

Yêu Nguyệt gật đầu:

- Ta khởi sự hiểu rồi đấy. Cái đứa do chúng ta nuôi dưỡng sẽ cố gắng hết sức mình, bảo vệ Di Hoa cung, nếu đứa kia đến tìm thù tại Di Hoa cung, thì đứa này sẽ đối phó, anh em chúng sẽ trở thành đối lập, tử đối lập!

Lân Tinh cười nhẹ:

- Làm sao chúng biết cả hai là đồng bào song sinh huynh đệ? Trên giang hồ có ai biết được điều bí mật đó mà hòng tiếc lộ với chúng?

Yêu Nguyệt sáng mắt lên:

- Phương pháp của ngươi tuyệt diệu!

Lân Tinh thở phào:

- Vậy thì cần gì chúng ta phải giết chúng hôm nay? Thơ thơ có đồng ý với tiểu muội chớ?

Yêu Nguyệt lại gật đầu:

- Đồng ý là cái chắc!

Đoạn nàng tiếp:

- Chúng giết nhau, vô luận tên nào chết, mình cũng có cái lợi là hả hận phần nào. Chúng chết hết càng tốt, giả như có một tên còn sống sót sau cuộc ác chiến giữa chúng, thì mình đem sự thật tỏ bài cho nó hiểu, nó phải hối hận biết bao! Nó phải đau khổ biết bao! Mà, cha mẹ, anh hay em của nó dưới suối vàng cũng đau khổ biết bao! Còn mình thì khoái trá biết bao!

Lân Tinh cười lớn:

- Thơ thơ thấy chưa? Kế hoạch chưa thực hiện, mà thơ thơ đã nghe hân hoan rồi, đến lúc nhìn tận mắt một tên oằn oại trong vũng máu vì độc thủ của tên kia, còn tên kia thì ôm mặt kêu trời trước cảnh tương tàn cốt nhục, hẳn thơ thơ phải cười lăn lộn, cười đến xỉu luôn!

Yêu Nguyệt không muốn tỏ lộ sự khâm phục mưu cao của em, hừ một tiếng:

- Khoan cao hứng sớm! Giả như trước khi chúng động thủ với nhau, có kẻ nào đó, ngăn chặn chúng, tiết lộ sự bí mật cho chúng hiểu, thì chắc là bộ mặt ngươi méo hơn quả cam phơi nắng mươi ngày!

Lân Tinh lắc đầu:

- Làm gì có người biết lai lịch của chúng mà mách với chúng? Không! Nhất định là cái kế hoạch của tiểu muội phải có kết quả đúng như mong muốn!

Chẳng hiểu nghĩ sao, Yêu Nguyệt nhóng một câu:

- Không ai biết đã đành, nhưng biết đâu, ngươi chẳng tiết lộ với chúng?

Nàng còn bị sự ngăn trở của Lân Tinh ám ảnh, tuy Lân Tinh đưa ra kế hoạch đó, nàng vẫn nghi ngờ.

Bởi nàng nghi rằng rất có thể Lân Tinh dùng kế hoãn binh, để tạm thời cứu sống mạng sống của hai đứa bé, rồi sau đó, tuỳ cơ ứng biến.

Lân Tinh giật mình:

- Thơ thơ nói sao? Chính tiểu muội lại có thể phá hoại cái kế hoạch của mình à? Thơ thơ quên rằng tiểu muội đưa kế hoạch, đương nhiên tiểu muội chịu trách nhiệm hoàn toàn kia mà? Kế hoạch bất thành, là anh em chúng sẽ quay mũi dùi vào mỗi một mình tiểu muội, sau lưng chúng, còn có Yến Nam Thiên, bằng hữu của cha chúng, tất cả làm hậu thuẫn cho chúng, thiết tưởng đương đầu với một lực lượng như vậy, tiểu muội không phải muốn nhàn hạ mà được! Thơ thơ nghĩ như thế, là phủ nhận mối hận thù của tiểu muội đối với Giang Phong và Nguyệt Nô rồi!

Như căm hờn, nàng trầm giọng tiếp:

- Thơ thơ cho là tiểu muội quá ngu xuẩn mới có hành động mâu thuẫn với mình vậy! Tiểu muội chưa đến đỗi quá ngu, thơ thơ ạ!

Yêu Nguyệt hết nghi ngờ.

Tuy nhiên nàng còn khích một câu nữa:

- Ta chỉ sợ ngươi không đủ kiên nhẫn giữ sự bí mật đến lúc chúng trưởng thành!

Lân Tinh mỉm cười, không nói gì!

Chị em đối thoại với nhau, Lân Tinh thì gọi là thơ thơ, xưng tiểu muội, còn Yêu Nguyệt vẫn dùng tiếng ngươi và ta, như thế đủ biết cái tánh của nàng bất cận nhân tình cực độ.

Trong thái độ lạnh lùng đó, hiện rõ sự hống hách của nàng, bình sanh nàng chẳng nhân nhượng bất cứ ai, kể cả em gái nàng, dù em gái có lẽ phải.

Nàng tưởng rằng, trời sanh nàng trên thế gian là để ra lệnh cho tất cả, con người cao ngạo như vậy lại có tài cao, bảo sao nàng chẳng ích kỷ, khinh ngạo?

Bởi thế, sự tế nhị không hề có nơi nàng, và luôn luôn nàng độc đoán, dù thấy mình làm sai, vẫn làm luôn, chẳng chịu sửa hành vi cho hợp lý, hợp tình.

Trước đó nàng có gọi Lân Tinh bằng hai tiếng hiền muội, đó không phát xuất do chính thực tâm của nàng, bất quá trong niềm tuyệt vọng, nàng quên mất bản ngã đi, sau phút dao động mạnh, nàng trở về với cá tính muôn đời.

Giờ đây, hai chị em trầm lặng, mỗi người theo đuổi một ý nghĩ, dĩ nhiên ý nghĩ của họ phải bất đồng.

Hai hài nhi khóc một lúc, mệt lả, lại thiếp đi.

Lâu lắm, Yêu Nguyệt cung chủ nhìn xuống chúng, lẩm bẩm:

- Đợi chúng trưởng thành! Ít nhất cũng mười bảy năm! Mười bảy năm chờ đợi! Lâu thật...

Lân Tinh cung chủ mỉm cười, nếu Yêu Nguyệt không bận nhìn hai hài nhi, hẳn đã phát hiện nơi ánh mắt của Lân Tinh một vẻ bí hiểm.

Nàng gật đầu, thốt:

- Mười bảy năm, lâu thật, song chúng ta phải đành, bởi chẳng còn phương pháp nào thích hợp hơn. Thơ thơ cũng biết chứ, biết bao trường hợp đợi chờ lâu hơn thế? Người ta lắm khi phải ôm mối hận suốt đời, không tìm được một dịp báo phục! Thì, chúng ta chờ đợi mười bảy năm, cũng chẳng sao!

Để gieo thêm niềm tin nơi Yêu Nguyệt, nàng gật gù, tiếp:

- Mười bảy năm! Một niềm vui to lớn sẽ đến với chúng ta!

Yêu Nguyệt thở dài:

- Một sự kiên nhẫn trên sức ta! Phải chờ đợi suốt mười bảy năm dài! Bởi mối hận này sâu và nặng phi thường, nên ta phải kiên nhẫn đến độ đó! Nhưng...

Nàng mơ màng nói tiếp:

- Sự thích thú sau mười bảy năm đó, có đáng cho ta chịu đựng một sự kiên trì như thế này chăng?

Chương 3: Đường gươm vạn thắng

Địa phương là một thị trấn nhỏ, rất nhỏ, có lối sinh hoạt oể oải, mỏi mòn. Địa điểm là một ngôi quán, dĩ nhiên phải nghèo nàn vì dân cư nơi đây mệt phờ trong cái việc kiếm ra đồng tiền bát gạo, còn đâu mà phè phỡn bên chén rượu chung trà?

Ngôi tửu quán dựng lên dựa con đường trải đá, con đường duy nhất của thị trấn xác xơ này, thỉnh thoảng tiếp đón một vài viễn khách.

Tửu quán có cái tên khá hấp dẫn là Thái Bạch Cư. Cái tên gọi một nơi cư trú của Lý Thái Bạch, hẳn là phải có một thứ rượu cầu kỳ. Chẳng biết quán có loại rượu cầu kỳ đó chăng, có điều là tửu khách không thường lui tới.

Con đường trước mặt cũng tịch mịch vô cùng. Điều đó chứng tỏ sinh hoạt của dân cư không đặt trọng tâm vào thương mại, và một thị trấn không chuyên về thương mại thì làm sao có cái phồn thịnh của những đô thành?

Trong tửu quán lưa thưa vài tên tiểu nhị ngồi rải rác, mỗi tên dựa một chiếc bàn, đầu gục xuống mặt bàn như tránh bọn ruồi nhặng không tìm được mỡ thịt phải bu vào chúng để rút tỉa thứ chất nhờn lẫn với mồ hôi.

Hôm nay có thể bọn chúng phát tài vì có một tửu khách đang độc ẩm nơi một chiếc bàn đặt trong góc.

Một người khách thì có đòi bao nhiêu người phục dịch đâu.

Bọn tiểu nhị cứ mơ màng, giả như khách có cất tiếng gọi thì một tên nào đó chưa nặng mơ cứ đáp, rồi chầm chậm đứng lên, nặng nề bước tới nghe khách bảo, rồi đi lấy cái gì khách cần mang đến.

Nhàn quá!

Một ngôi tửu quán mà tiểu nhị rất nhàn thì ngôi quán đó phải yểu số.

Huống chi khách lại là người trầm lặng, chỉ có uống chứ biếng nói năng, khác hơn những kẻ khác rượu càng vào thì lời càng ra.

Thì tiểu nhị đã nhàn lại càng nhàn hơn.

Gia dĩ, khách là người quen thuộc, chẳng ngày nào là khách chẳng đến đây thì dù sao sự chiêu đãi cũng kém sốt sắng.

Khách thường ngày chỉ gọi rượu mà không cần thức nhắm nên thấy khách đến, tiểu nhị không cần chờ bảo đã mang bao nhiêu vò rượu đến tại chiếc bàn mà khách ưa ngồi. Có thế thôi! Rồi khách uống, uống xong mấy vò rượu lại ra về để ngày sau lại đến.

Xem ra khách rất nghèo.

Giày bằng cỏ, rách đến mất cả hình dạng lại đầy bụi bám, bụi cũ đen sì, bụi mới trắng mốc, gót lòi ra, một vài móng chân đen thoát ra khỏi chiếc giày thủng mũi.

Khách ghếch chân đặt trên một chiếc ghế bên cạnh, bất chấp bụi rơi trên ghế, bất chấp những chỗ rách của giày.

Cần gì phải giấu diếm? Ngôi quán vắng vẻ quá mà, có ai nhìn đâu?

Phần đông người nghèo đều có mặc cảm tự ti nhưng khách dửng dưng như thường.

Nghèo thì không ăn sang mặc đẹp, có bao nhiêu chi dụng bấy nhiêu, chỉ cần kiếm được tiền bằng những phương tiện lương thiện là đủ.

Khách uống một lúc rồi lim dim đôi mắt như trầm tư, chốc chốc lại mở ra, rồi uống, rồi lại nhắm.

Một con người có thân vóc cao, không ăn uống đầy đủ, tự nhiên phải gầy đến lỏng khỏng. Y phục không lành lặn thì dù cho là bậc hào hùng cũng mất đi phần nào cái oai khí.

Đặc biệt là khách không mất đi oai khí, chỉ có điều là không tỏ lộ ra bên ngoài thôi. Do đó chẳng ai biết rõ khách là một anh hùng mạt lộ hay một kẻ cùng đinh.

Thái dương đã chênh chếch về Tây mà nắng vẫn gay gắt như giữa ngọ, xuyên qua cửa sổ rọi vào.

Không có cảnh nào tiêu điều bằng một quán nghèo, vắng khách, giữa trưa oi nồng, cánh ruồi vo ve và những kẻ hiện diện chập chờn ngủ gà ngủ gật.

Khách ngồi đó, một tay đặt lên đốc kiếm, tay kia sè ra che đôi mắt.

Với tư thế đó, khách lim dim đôi mắt.

Quán im lặng, con đường im lặng, thị trấn im lặng. Không gian như cô đọng giữa vùng nắng thiêu đốt vật và người.

Bỗng có tiếng động phá vỡ cái im lặng đang cô đọng khắp thị trấn.

Tiếng động do nhiều con ngựa nện vó mạnh trên con đường im lặng. Vó ngựa nhanh chứng tỏ kỵ sĩ gấp rút hành trình.

Trong một thị trấn nhỏ, một đoàn người ngựa chợt đến như vậy, lại đang lúc im vắng, phải làm cho mọi người giật mình.

Những ngôi nhà ven đường từ từ hé cửa, một vài bộ mặt lộ ra nhìn một chút, rồi trở lại cái bình thường trong im vắng.

Trong khí đó đoàn kỵ sĩ dừng lại trước quán.

Kỹ sĩ mặc toàn gấm chứng tỏ họ là những tay thừa tiền. Họ xuống ngựa, họ vào quán một cách nghinh ngang.

Họ có quyền nghinh ngang bởi đây là một ngôi quán nghèo trong một thị trấn nhỏ bé. Còn họ là những người được ưu ái thì phải tỏ rõ sự chênh lệch của những hạng người giữa xã hội.

Họ ồ ạt vào, vóc dáng hùng hổ lạ.

Dẫn đầu là một đại hán kiêu hùng đáng khiếp.

Đại hán có gương mặt rỗ chằng rỗ chịt, thêm vào đó là những vết sẹo, to có, nhỏ có, vắt ngang vắt dọc.

Y đem lủng lẳng bên hông một thanh kiếm dài xem chừng cũng có giá trị lắm.

Vừa bước vào cửa quán, đại hán bật cười ha hả:

- Thái Bạch Cư? Thái Bạch nào lại có thể nương mình trong cái chuồng ngựa ọp ẹp như thế này? Nên đổi tên là Lạc Phách Cư thì đúng hơn.

Đi kế đại hán là một gã mặt tròn, cũng có đeo kiếm nhưng dáng người lại giống một chưởng quỹ thu tiền trong các tửu quán hoặc một người quản lý khách điếm.

Không! Tên thứ hai chẳng có vẻ gì là một khách giang hồ.

Gã cũng cười vang như đại hán đi đầu, gã thốt:

- Quắc lão ca khó tính thì thôi. Cần gì phải có Lý Bạch dừng chân nơi đây thì ngôi quán này mới mang được cái tên đó? Giả như chủ quán chép một bài thi nào đó của họ Lý dán vào vách là đã có cái bóng của họ Lý rồi, và con người phần đông đều sốn với ảo tưởng, như vậy là đủ để đặt cho cái tên Thái Bạch Cư rồi. Chúng ta hãy nhìn chiều sâu để biết cái hữu ích của ngôi quán, chứ đừng nhìn chiếu rộng mà phê bình cái dáng bên ngoài. Không có ngôi quán nghèo nàn thì bọn hạ đẳng cùng lưu làm gì có chỗ nghỉ chân lót dạ?

Khinh ngôi quán, khinh luôn thực khách của quán, quán nghèo chỉ để tiếp đón bọn mạt hạng. Bọn này kiêu hãnh quá chừng, xem dưới mắt không người.

Quắc lão ca gật gù:

- Lời biện hộ có lý đó. Rất tiếc không có Lý Thái Bạch để cùng chúng ta chuốc chén một lúc cho vui nhộn lên.

Uống rượu, lại đòi có Lý Thái Bạch cùng đối ẩm. Bọn này quả thất cao ngạo quá chừng.

Gã đi sau vụt quát to:

- Có rượu thì cứ mang ra, có thức gì ăn được thì cứ dọn lân. Ta đang đói, đang khát không tưởng nổi.

Họ ngồi vào bàn, họ uống, họ chậm, chậm và uống liền mấy chén mới ngừng.

Ngừng để khà khà, để chuẩn bị nốc mấy chén kế tiếp.

Từ lúc đầu, người khách quái dị vẫn lim dim như không nghe không thấy gì hết.

Sau cùng y hơi vươn mình thẳng đứng một chút lẩm nhẩm:

- Thúi quá! Cái mùi gì phất qua mũi chịu không nổi.

Bỗng y đập tay xuống bàn, một tiếng bốp vang lớn, rồi giọng y cũng to, vang lên tiếp theo tiếng vỗ bàn:

- Rượu! Mang gấp cho ta! Ta cần có rượu để đuổi cái tục khí vừa chui qua mũi vào mình ta, khó chịu phi thường.

Tiếng quát của y lớn như sấm. Bọn kỵ sĩ giật mình nhấc người lên một chút rồi ngồi xuống.

Bây giờ họ mới lưu ý đến khách.

Trông thấy khách, Quắc lão ca biến sắc mặt ngay. Y vụt đứng lên nhưng gã áo gấm có thân vóc ốm gầy như que củi kéo y ngồi xuống, đoạn thấp giọng bảo:

- Mình sắp hội diện với Tổng tiêu đầu, tuyệt đối không nên sanh sự trước khi việc kia chưa xong.

Hừ thêm một tiếng nữa, y hỏi:

- Tôn lão tam, có đúng là Tổng tiêu đầu hẹn tại đây chứ? Ta chỉ sợ ngươi nghe lầm thôi.

Gã ốm gầy mỉm cười:

- Lầm sao được lão ca! Chính Tiền nhị ca cũng có nghe Tổng tiêu đầu ước hẹn nữa, chứ nào có phải mỗi một mình tiểu đệ đâu.

Người mặt tròn gật đầu:

- Đúng vậy lão ca. Tổng tiêu đầu hẹn chúng ta đến đây. Lão ấy cho biết là đến đây để bái kiến một vị đại anh hùng, cho nên lão sai chúng ta mang lễ vật đi trước.

Quắc lão ca hỏi:

- Lão nhị có nghe Tổng tiêu đầu nói đến danh hiệu của vị đại anh hùng đó chăng?

Tiền lão nhị kề tai Quắc lão ca thì thầm mấy tiếng.

Quắc lão ca trố mắt:

- Người đó? Có thật là người đó không? Ngươi đó lại đến chốn này sao?

Tiền lão nhị gật đầu:

- Dĩ nhiên là vậy rồi. Nếu người đó không đến đây thì lão Tổng lại cất công đi xa làm chi cho mệt chứ?

Cả bọn bây giờ không còn cười nói ồn ào nữa. Họ dè dặt từng lời từng tiếng nhưng rượu thì họ nốc càng lúc càng đậm hơn.

Họ ăn, họ uống, càng ít cười nói thì càng ăn uống nhiều. Thỉnh thoảng một trong ba người mới buông khẽ một câu.

Họ thì thầm với nhau:

- Nghe nói thanh kiếm của người đó vốn là vật của thần tiên tặng, chém sắt như chém bùn, đêm lại chiếu sáng như đèn.

- Hừ! lại còn phải nói. Nếu chẳng phải vậy thì làm sao chỉ trong nửa khắc, người đó lại làm cỏ sạch bọn ác quỷ trên Ấm Sơn.

Không hẹn mà đồng một động tác với nhau, cả ba cùng rút soạt thanh kiếm bên mình ra khỏi vỏ, lau lại trên vạt áo.

Quắc lão ca nhếch mép cười tự đắc:

- Thanh kiếm này cũng có hạng lắm chứ chẳng phải là tầm thường đâu. Nhưng chắc chắn là không sánh được với thanh thần kiếm của người đó. Nếu sánh bằng thì Quắc lão ca này đây lại cứ mãi là một tên vô danh tiểu tốt?

Tiền lão nhị lắc đầu, khoát tay:

- Đừng có mơ mộng! Dù cho đại ca có được một thanh kiếm báu đi nữa thì đã chắc gì đại ca có bản lãnh sử dụng kiếm thuật đến mức linh thông để tỏ rõ giá trị của báu kiếm? Đừng nói gì đến môn nào khác, chỉ nội cái thuật khinh công thôi mà đại ca cũng chẳng bằng ai rồi.

Y nhấn mạnh:

- Đại ca có biết không, thành Bắc Kinh rộng lớn là thế nào? Vậy mà người đó chỉ vào một mình một phát là từ cửa thành này vút sang cửa thành kia nhanh hơn điện chớp.

Quắc lão ca trố mắt lè lưỡi:

- Thật vậy à?

Tiền lão nhị cao giọng:

- Chứ không thật thì bỡn à? Này nhé, lúc hoàng hôn người đ1o còn uống rượu trong một tửu lâu ở thành Bắc Kinh, thế mà màn đêm chưa buông xuống là người đó đã đến Ấm Sơn rồi. Bọn quỷ trên Ấm Sơn chỉ thấy ánh kiếm ngời lên là đầu chúng rơi như sung rụng. Chúng chết mà không hay biết gì cả. Hừ! Theo người tại Ấm Sơn thuật lại thì lúc đó ánh kiếm ngời lên như điện chớp, chiếu xa đến ngoài trăm dặm.

Người khách bần cùng vào quán đầu tiên, lúc đó không hiểu nghĩ sao, cũng rút thanh kiếm bên sườn ra, cũng lau qua lau lại trên vạt áo.

Thanh kiếm của khách khác hơn các thanh kiếm của bọn Quắc lão ca, hai bên bản kiếm có chạm trồm không rõ là hình thù gì.

Lau kiếm chán, khách lại uống.

Bỗng nhiên khách cười to. Dứt tràng cười, khách thốt:

- Trên thế gian làm gì có hạng người như thế? Làm gì có loại kiếm quý như thế? Ha ha!

Khách nói bâng quơ, không hướng vào ai nhưng bọn Quắc lão ca cảm thấy mình bị chạm mạnh. Họ biến sắc, nhìn sang khách.

Quắc lão ca vỗ bàn đánh rầm một tiếng quát:

- Ngươi là ai? Sao bỗng dưng lại chen vào câu chuyện của bọn ta?

Khách vẫn thản nhiên như không nghe không thấy gì cả, vừa lau kiếm trên vạt áo vừa nốc rượu.

Quắc lão ca không chịu nổi thái độ khinh khỉnh của khách vộu đứng lên toan phi thân sang chiếc bàn của khách nhưng Tiền lão nhị đã kịp thời đưa tay nắm Quắc lão ca giữ lại.

Y lấy mắt ra hiệu cho Quắc lão ca, đoạn thong thả đứng lên từ từ tiến về phía khách:

- Luận theo tình hình thì bằng hữu là người từng luyện kiếm, cho nên khi nghe nói đến kiếm thuật là ngứa ngáy và có lẽ kiếm thuật của bằng hữu có hạng lắm nên không phục tuyệt học của kẻ khác, nhưng bằng hữu có biết là chúng tôi đang nói đến nhân vật nào chăng?

Khách từ từ ngẩng mặt lên, nhe hai hàm răng vẽ thành một nụ cười cao ngạo hỏi:

- Ai?

Thái độ khinh khỉnh, câu hỏi buông gọn bằng một tiếng cộc lốc, khách có vẻ xem trời bằng nắm tay, dưới mắt không người.

Nhưng Tiền lão nhị không lấy đó làm điều bận lòng, y nghĩ rằng y đưa danh hiệu nhân vật đó ra thì chắc chắn khách sẽ thẹn mà câm lặng luôn.

Y cười:

- Nhân vật đó là Yến đại hiệp, Yến Nam Thiên đại hiệp! Yến thần kiếm! Ha ha! Bằng hữu là người luyện kiếm chắc bằng hữu có nghe danh hiệu đó chứ?

Khách khẽ chớp mi mắt, ngơ ngác nhì Tiền lão nhị:

- Yến Nam Thiên? Yến Nam Thiên là ai mới dược chứ?

Tiền lão nhị vỗ bụng cười đắc chí:

- Ha ha! Đến danh hiệu của Yến đại hiệp mà bằng hữu còn không biết thì còn hợm mình là người luyện kiếm thế nào nữa?

Khách vẫn điềm nhiên:

- Vậy ra các hạ biết Yến Nam Thiên?

Tiền lão nhị giật mình nhưng y có bao giờ chịu lép? Y không nhận là mình có biết Yến Nam Thiên hay không, chỉ cười đáp vu vơ:

- Việc đó... Ha ha! Ha ha...

Khách dồn thêm:

- Yến Nam Thiên có hình dáng ra sao? Thanh kiếm của Yến Nam Thiên có đặc điểm gì không?

Quắc lão ca thấy Tiền lão nhị quẩn quá vội chen vào:

- Chúng ta tuy không biết mặt Yến Nam Thiên nhưng nghe nói Yến Nam Thiên có thân hình cao lớn, cao hơn ngươi một phần đấy. Còn thanh kiếm của Yến đại hiệp thì dĩ nhiên là phải có giá trị gấp trăm gấp ngàn lần thanh kiếm của ngươi.

Khách cười mỉa:

- Chả trách được ngươi, bất quá ngươi chỉ là một tên bảo tiêu tầm thường nên nhãn lực chẳng có gì xuất sắc! Ta tuy thân hình không được khôi vĩ bằng ai, chứ thanh kiếm này thì...

Quắc lão ca cười lớn:

- Chẳng lẽ ngươi đem thanh kiếm rỉ sét đó so sánh với thanh kiếm của đại hiệp?

Khách vẫn điềm nhiên:

- Thanh kiếm của ta vẫn chém sắt như chém bùn, có thua gì thần kiếm của ai?

Nghe khách khoa trương thanh kiếm, Quắc lão ca bật cười, y gập người xuống, cười đến chảy nước mắt.

Tiền lão nhị cũng bật cười sang sảng. Tôn lão tam cũng phụ họa theo. Ngôi quán đìu hiu suýt tung nóc vì tràng cười của ba tên bảo tiêu. Ho cười cái sự khoát lác của khách. Họ cười cho khách trơ trẽn vì sự khoát lác của mình.

Cười một lúc, Quắc lão ca thốt:

- Nếu thanh kiếm của ngươi chém được sắt như chém bùn thì bọn ta sẽ đãi ngươi một chầu rượu, nhưng...

Khách bỗng đứng lên, đồng thời bảo:

- Được rồi! Ngươi tuốt kiếm của ngươi ra đi, chúng ta thử một tí xem sao.

Thốt xong, khách vùng đứng lên, hiện đúng là một vị hộ pháp khổng lồ. Thân hình cao tám thước của khách khôi vĩ vô tưởng.

Quắc lão ca vốn có thân vóc cũng khá to lớn, vậy mà còn ngán xác khách.

Lúc đó, hắn đã rời bàn, bước đến gần Tiền lão nhị, đối diện với khách. Khi khách đứng lên, hắn nhìn người rồi nhìn lại mình, bất giác hắn kinh hãi lùi lại mấy bước.

Tiền lão nhị tuy không cao lắm, song thân hình phì nộn nên đứng một mình thì hắn vẫn có cái oai vệ như thường. Nhưng thái cực khôi vĩ của khách vừa hiện ra, Tiền lão nhị thấy mình nhỏ bé lại như que củi.

Khách không phải là người thừa da thịt nhưng được cái là xương vóc to lớn, đôi vai rất rộng, đôi tay lại dài quá mức bình thường, nếu xòe thẳng ngón tay xuống quá gối.

Vừa lúc đó, một thiếu niên vận chiếc áo màu xanh, đội mũ nhỏ, gương mặt trắng nhợt từ bên ngoài chạy vào tửu quán, nhìn thoáng qua mọi người, đoạn đứng tực mình vào quày cười tí toét.

Đắn đo một lúc, sau cùng Quắc lão ca cũng rút thanh trường kiếm bằng loại thép quý mang lủng lẳng nơi hông ra khỏi vỏ, đoạn ưỡn ngực tới, dõng dạc thốt:

- Được rồi! Ta bằng lòng làm một cuộc thực nghiệm với ngươi.

Khách thản nhiên bảo:

- Có bao nhiêu công lực, ngươi cứ vận dụng trọn vẹn vung kiếm chém qua đi!

Quắc lão ca bật cười ha hả:

- Thế thì ngươi cẩn thận nhé, giả như có bề gì thì ngươi không trách ta đấy nhé! Ta có muốn vô cớ giết người đâu. Bình sanh ta trọng nhân mạng lắm.

Tuy nói thế nhưng trong thâm tâm y nghe niềm thích thú dâng cao.

Y rất hận khách, cái lối khinh người của khách làm cho y tức lộn ruột từng cơn, song chẳng có cớ gì để gây sự. Bây giờ khách lại thách thức thì đúng là chạm vào chỗ ngứa của y rồi.

Y cầm chắc chỉ một nhát kiếm thôi là y sẽ chặt khách ra làm hai đoạn hoặc chẻ thân hình kia làm hai mảnh, nhất định là phải đồng đều.

Từ xưa đến nay, có khi nào Quắc lão ca xuất thủ mà vô công?

Cánh tay của y được nâng cao từ từ, gân nổi vồng, bắp thịt cuộn tròn, chừng như có tiếng xương chuyển động răng rắc, mặt y phồng lên, mắt trợn lớn.

Cánh tay đó lên cao, bất thình lình, y xoay nửa vòng, chém mạnh xuống đỉnh đầu khách.

Trong khi Quắc lão ca gồng tay lấy tư thế, khách ung dung cầm tay tả, từ từ đưa chén rượu lên miệng, từ từ hớp từng hớp nhỏ. Bàn tay hữu vẫn đặt nơi đốc thanh kiếm rỉ, bàn tay đó khẽ nhích động.

Không ai kịp nhìn xem khách làm một thủ pháp như thế nào, chỉ thấy thanh kiếm rỉ đã lên cao, khỏi đầu khách.

Một tiếng keng vang khẽ.

Khách vẫn ung dung cầm chén, chén vẫn còn kề miệng nghiêng nghiêng, rượu từ từ chui vào miệng.

Tay hữu của khách còn đưa cao, thanh kiếm rỉ còn bên trên đỉnh đầu của khách.

Nhưng Quắc lão ca đã lùi lại hai bước.

Thanh trường kiếm quá dài nơi tay hữu dường như chui vào chuôi, bởi hiện tại chỉ còn cái chuôi kiếm trong tay y, thân kiếm biến đâu mất.

Không, thân kiếm làm gì biến mất, bởi có tiếng keng phát lên rõ ràng. Tiếng keng chứng tỏ một sự va chạm.

Thân kiếm của y ở đâu?

Môi người đều sững sờ, không ai tưởng là một sự thất vừa diễn ra trước mắt họ.

Bây giờ khách mới hạ tay kiếm xuống, uống cạn chén rượu, đặt luôn chén xuống mặt bàn, rồi bật cười ha hả hỏi:

- Thế nào?

Quắc lão ca há hốc mồm, có lẽ y định cất cao giọng, song thay vì thốt oang oang, y lại lẩm nhẩm:- Quý... kiếm quý... đúng là một thanh kiếm quý.

Y lẩm nhẩm cái tiếng quý luôn mấy lượt, chừng như không tin nổi một thanh kiếm rỉ, bỏ rơi bên vệ đường chắc chắn chẳng có ma nào nhặt, lại có thể tiện đứt thanh kiếm báu làm bằng loại thép hy hữu của y.

Tuy nhiên sự thật đã diễn ra trước mắt, dù không tin cũng phải tin. Bởi khó tin nên y lẩm nhẩm mãi để gây một ấn tượng rõ rệt, để có một xác nhận rõ rệt.

Khách bỗng thở dài, buông bâng quơ:

- Kiếm thì báu thật song người cầm kiếm lại không xứng đáng. Kiếm báu ở bên cạnh kẻ nghèo kể ra cũng tội cho cái số của nó. Cái số của một vật không xứng với người, người không xứng với vật. Uổng thay cho nó! Uổng thay!

Đôi mắt của Quắc lão ca chớp sáng lên, hỏi gấp:

- Bằng hữu nói thế... hẳn... hẳn có cái ý muốn... nhượng nó lại cho một người nào đó?

Khách lại tiếp tục thở dài:

- Có cái ý mà làm gì? Trên đời này có ai tinh mắt thấy cái giá trị của một thanh kiếm rỉ? Đem nó ra đề nghị bán cho thiên hạ thì có khác nào mời thiên hạ cười vào mũi mình? Cho nên cái ý của ta rồi cũng âm trầm như số phận của thanh kiếm.

Quắc lão ca chớp mắt luôn mấy lượt, ánh mắt càng lúc càng sáng hơn:

- Giả như... giả như tại hạ... đề nghị với bằng hữu... giả như tại hạ muốn mua...

Y không dùng cái tiếng ngươi gọi khách cũng chẳng xưng ta, y thừa nhận cái giá trị của thanh kiếm thì đương nhiên y cũng nể luôn chủ nhân của thanh kiếm.

Khách nhìn sang y, nhìn từ trên đầu xuống chân, rồi từ chân trở lên đầu, đoạn đáp:

- Ta xem các ngươi đều có khí khái anh hùng, thanh kiếm này của ta phải là vật tùy thân của các ngươi thì mới xứng người xứng vật. Tuy nhiên bất cứ trong cuộc mua bán nào cũng cần có sự thoả hiệp giữa song phương.

Quắc lão ca hân hoan ra mặt:

- Bằng hữu khỏi lo. Nhất định là bằng hữu phải hài lòng.

Y kéo đồng bọn đi ra ngoài, bàn với nhau một lúc, rồi mỗi người lấy trong mình ra một gói bạc, đếm kỹ.

Khách tựa mình bên cạnh bàn, ung dung rót rượu, ung dung uống.

Khách đến đây trước đã rất lâu, uống chẳng biết bao nhiêu bình rồi, mà bây giờ vẫn còn uống, lại uống ung dung, chừng như tửu lượng của khách to bằng biển.

Khách uống, mơ màng nhìn lên trần nhà, không buồn lưu ý đến bọn Quắc lão ca đang thì thầm bàn luận, đang âm thầm đếm bạc củ mỗi người.

Lâu lắm, Quắc lão ca và mấy đồng bạn bước vào.

Quắc lão ca không ngồi lại bàn mà đi thẳng đến bàn của khách đưa tay gãi đầu, gãi một lúc, y ấp úng thưa:

- Chẳng biết... năm trăm lượng bạc...

Khách làm như giật mình vì có người đến bên cạnh bất ngơ mà chẳng hay biết gì, chừng nghe tiếng nói mới rõ ra.

Đôi mắt đang lim dim, mặt đang ngẩng lên, khách mở rộng mắt nhìn thẳng vào người Quắc lão ca, buông gọn:

- Bao nhiêu?

Có lẽ khách đã nghe con số do Quắc lão ca nói ra, song khách còn vờ vĩnh.

Vì cái vờ vĩnh của khách, Quắc lão ca hơi ngán, sợ mất món hàng, vụt tăng gấp đôi:

- Một ngàn lượng! Chẳng rõ cái số đó có làm cho bằng hữu hài lòng chăng? Chẳng dám giấu cho bằng hữu, bốn anh em tại hạ dốc trọn túi đấy. Nhất định chẳng còn một chút bạc vụn nào trong mình. Chỉ được bấy nhiêu đó thôi bằng hữu ơi. Bằng hữu cũng biết chứ, đi đường có ai lại mang tất cả tài sản theo mình. Nếu phải chi ở tại nhà thì đừng nói là một ngàn, dù cho là nhiều gấp mấy lần nữa thì tại hạ cũng có thể tìm ra...

Khách trầm ngâm một lúc, đoạn từ từ thốt:

- Thanh kiếm này thực ra thì là vật vô giá đấy. Song theo lời người xưa thì phấn dồi dành cho mỹ nhân, kiếm báu thì dành cho bậc anh hùng. Các hạ có thừa oai phong, đương nhiên là phải có vật báu này tùy thân. Tại hạ còn biết nói sao hơn. Thôi đành vậy, bao nhiêu đó cũng được, tại hạ cầm như tạo cho mình cái duyên tri ngộ, dù sang nhượng vật dưới cái giá thích đáng cũng chẳng sao. Tại hạ bằng lòng.

Quắc lão ca không ngờ khách đáp ứng hết sức dễ dàng như vậy.

Hắn sợ khách đổi ý, vội trút số bạc lên bàn, rồi cười hì hì bảo:

- Các hạ đếm lại đi, đúng một ngàn lượng đó.

Bên cạnh đống bạc có chiếc bao của Quắc lão ca, khách đùa số bạc vào bao, thản nhiên đáp:

- Đếm làm gì, chắc không thiếu đâu.

Khách trao kiếm ra, tiếp luôn:

- Vật là thần vật, chỉ có người có đức cao mới xứng đáng giữ nó. Từ nay các hạ hãy thận trọng gìn tâm giữ tánh mình tròn hạnh thì kiếm mới linh, minh kém đức thì kiếm chỉ còn là một đoạn thép thông thường.

Quắc lão ca gật đầu:

- Phải! Phải!

Hai tay tiếp kiếm, tim hắn đập mạnh, mắt hắn sáng lên.

Khách lấy trong chiếc bao ra một đĩnh bạc, dằn lên mặt bàn kêu một tiếng bốp, rồi đứng lên, vươn thân hình dài vô tưởng, ngáp một hơi, cười nhẹ thốt:

- Tiền rượu đó, lão gia đi thôi!

Khách bước ra ngoài, không hề quay đầu lại.

Trong quán, Quắc lão ca cười tít.

Thiếu niên mặt trắng nhợt từ lúc vào vẫn tựa mình nơi quầy, không nói một tiếng nào, lúc đó nhìn Quắc lão ca điểm một nụ cười bí hiểm, đoạn bước theo khách.

Tiền lão nhị cũng vui lây với Quắc lão ca.

Nhìn họ Quắc, hắn cười hì hì, tán một câu:

- Lão ca chúng ta có được thanh kiếm này thì cũng như cọp mà mọc thêm hai cánh vậy. Chỉ sợ cái giang hồ sau này sẽ là sản nghiệp của Quắc lão ca chúng ta.

Quắc lão ca bật cười ha hả:

- Lão nhị nói nghe đến là hay. Nếu giang hồ là sản nghiệp của ta thì có khác nào là sản nghiệp của các huynh đệ. Vậy chứ xưa nay, vật gì của ta lại chẳng phải là vật của các huynh đệ sao?

Hắn cười lớn hơn tiếp:

- Mạng vận của ta đã đến hồi tươi sáng rồi. Nếu không thì làm gì có cơ may hi hữu như thế này?

Tiền lão nhị gật gù tiếp:

- Đúng là vận đỏ của lão ca. Yến Nam Thiên nghe lão ca có một thanh kiếm báu như thanh kiếm này cũng phải xám mặt, nói gì đến những kẻ khác. Có lẽ rồi đây Tổng tiêu đầu cũng phải khép nép trước mặt lão ca.

Quắc lão ca như từ chín từng mây thốt vọng xuống:

- Bất cứ thành tựu của ta ở mức độ nào thì ta vẫn không quên các huynh đệ.

Hắn nắm chặt đốc kiếm, sợ nó mọc cánh mà bay. Hắn đứng không yên mà ngồi cũng chẳng lâu. Hắn phải nhích nhích mình, phải đi tới đi lui, chừng như hắn bất động thì niềm cao hứng bốc mạnh lên, phá vỡ huyết quản mà chết.

Hắn cần cử động để phát tiết bớt sự căng phồng bên trong.

Bỗng có tiếng người cười rồi hỏi:

- Việc gì làm cho các vị cao hứng thế?

Liền theo câu nói, một người bước vào.

Người đó có vóc lùn, đôi mắt to và sáng, vận y phục gấm, thân thể bé song khí thái kiêu hùng, bất cứ cử động nào của y cũng biểu lộ một oai nghi thừa gieo khiếp đảm cho những kẻ chung quanh.

Nhìn thoáng qua con người đó, tất cả ai ai cũng biết y sanh ra dưới phàm trần này là để ra lịnh cho kẻ khác chứ y thì chẳng bao giờ thừa lịnh của một ai.

Bởi phong thái của y biểu lộ rõ rệt cái tập quán chỉ huy, cái phong thái của một người không thể chấp nhận một sự lệ thuộc, dù là cái lệ thuộc một chúa tể san hà...

Bọn Tiền lão nhị cũng đứng lên nghinh tiếp.

Hắn nghiêng mình, chưa thốt đã cười, lời chào của hắn tuy thông thường song tỏ rõ một sự khuất phục tuyệt đối:

- A! Tổng tiêu đầu...

Đoạn mỗi người một câu, dứt câu này đến câu khác, không ai nhượng ai, không ai muốn mình bỏ sót một chi tiết. Tất cả cùng một lượt tường thuật lại cuộc kỳ ngộ vừa qua với người khách bần cùng kia.

Tổng tiêu đầu vừa nghe vừa chớp mắt, ánh mắt của y càng lúc càng sáng lên, cuối cùng y nhếch miệng cười tươi tán:

- Có việc như vậy à? Thật vậy chứ? Nếu đúng là thật thì đáng mừng cho các vị lắm lắm.

Bây giờ Quắc lão ca mới nói lên cái hứng của hắn. Nhưng hắn chợt nhận thức ra thân phận của hắn quá kém, thân phận của hắn làm hắn tiu nghỉu, cái hứng cũng sụt độ luôn. Hắn lui về một góc, giương mắt nhìn Tổng tiêu đầu.

Ánh mắt của hắn thoáng lộ vẻ ngài ngại.

Hắn ngại gì?

Để khỏa lấp phần nào cái may to lớn đến với hắn bất ngờ, sợ cái may đó sẽ làm nảy nở một ý niềm ganh tỵ, hắn cười nhẹ thốt:

- Tổng... Trầm huynh khen quá lời! bất quá... bất quá... mạng vận của tiểu đệ chuyển hướng, từ bỉ cực đến thái lai. Trầm huynh ơi, bỉ cực thái lai ấy mà. Trong đời ai ai cũng có một lần may mắn, cũng như tất cả loài hoa, hoa cũng có mùa, đến mùa là nở...

Cách đây không đầy mấy phút, hắn khi nào dám nói giọng ngang đó. Mở miệng ra là một Tổng tiêu đầu, hai cũng Tổng tiêu đầu, luôn luôn tuân phục, nghiêng mình trước Tổng tiêu đầu.

Bây giờ hắn bỏ cái tiếng Tổng tiêu đầu, bởi gọi như vậy là còn xác nhận sự sai biệt, còn chứng tỏ giai cấp và dĩ nhiên là hắn kém hơn Tổng tiêu đầu.

Bây giờ hắn có thanh thần kiếm rồi. Với thanh thần kiếm, hắn sẽ trở thành một đại anh hùng, không trên Tổng tiêu đầu thì cũng bằng, chứ làm gì có thua kém nữa, làm gì hắn ngán nữa.

Thế thì còn gọi kẻ kia là Tổng tiêu đầu nữa sao được. Gọi như vậy không hợp lý chút nào.

Nếu còn giữ lại cho nhau chút tình ngày trước, ngày còn hành sự chung với nhau thì nên gọi là nhân huynh. Mà đã gọi là nhân huynh thì chắc là sự hiệp tâm không còn nữa, bởi sắp sửa thành đại anh hùng rồi, hắn vẫn còn cúi đầu tuân lịnh mãi sao?

Không, từ nay hắn không còn lệ thuộc vào Tổng tiêu đầu nữa.

Hắn gọi Tổng tiêu đầu bằng Trầm huynh, một huynh đệ họ Trầm, đó là hắn còn giữ tình cảm đấy. Thói đời giàu đổi bạn, sang đổi vợ, không nhìn Tổng tiêu đầu nữa cũng chẳng ai làm gì chi được hắn.

Hắn thay đổi thái độ, những người chung quang làm gì chẳng nhận ra sự kiện đó?

Trầm tổng tiêu đầu không tỏ vẻ gì quan tâm, chỉ cười nhẹ đáp:

- Cái gì đáng mừng thì mình phải nói lên sự vui mừng chứ, người anh em không nên khiêm nhượng.

Y cao giọng hơn một chút tiếp:

- Bình sanh tại hạ chưa từng thấy một vật chí báu như các vị vừa mô tả. Chắc Quắc huynh cũng không ngại gì chẳng cho tại hạ được hân hạnh nhìn qua.

Quắc lão ca hơi do dự một chút.

Nhưng y nghĩ không lẽ Tổng tiêu đầu ngang nhiên cướp đoạt thanh kiếm báu?

Hắn cười ha hả gật đầu:

- Được chứ! Có gì trở ngại đâu, Trầm huynh! Và Trầm huynh có thể làm một thực nghiệm nếu thấy cần.

Trầm tổng tiêu đầu nhìn sang Tiền lão nhị bảo:

- Tiền huynh cho tại hạ mượn tạm thanh kiếm một chút.

Tiếp nhận thanh kiếm của Tiền lão nhị, Tổng tiêu đầu xắn tay áo lên, nhìn Quắc lão ca điểm một nụ cười:

- Quắc huynh cẩn thận nhé, tại hạ thực nghiệm đây.
Y vung kiếm từ bên trên chém xuống như Quắc lão ca đã làm trước đó với người khách cùng đinh. Quắc lão ca cũng y theo người khách, giữ thần sắc thản nhiên, tay tả ung dung nâng chén rượu, từ từ đưa lên miệng, từ từ nhấp, tay hữu nắm chuôi kiếm, từ từ đưa thanh kiếm lên cao, ngăn chặn nhát kiếm của Tổng tiêu đầu.

Một tiếng keng vang lên, một tiếng cộp tiếp theo.

Quả có một thanh kiếm gãy rơi xuống nền.

Nhưng thanh kiếm gãy không phải là của Tổng tiêu đầu mà chính là thanh thần kiếm của Quắc lão ca.

Tiếng keng dĩ nhiên là hai thanh kiếm chạm nhau, phát ra và tiếng cộp là đoạn kiếm gãy rơi đập vào nền nhà.

Bởi mọi người chú ý đến hai thanh kiếm, bởi tiếng keng làm mọi người sửng sốt nên chằng ai nghe lọt một tiếng thứ ba, không nhỏ hơn cho lắm.

Tiếng thứ ba do chén rượu từ tay Quắc lão ca rơi xuống, rượu bắn tung tóe, chén vỡ tan.

Nhưng bây giờ thì ai cũng nghe rõ tiếng thứ tư.

Tiếng thứ tư vang lên nặng nề, do một vật gì rơi xuống như một cái bao bị rất to.

Tiếng thứ tư phát xuất do một cây thịt gây ra. Chính là Quắc lão ca té từ trên ghế xuống nền.

Ngã như thế thì làm gì hắn chết được. Song gương mặt hắn biến thành màu đất, hai con mắt trợn trừng, hai mắt mất thần.

Không bị thương tổn gì cả, hắn lại nằm bất động, mắt không nháy, mồm ngậm câm.

Trầm tổng tiêu đầu quăng luôn thanh kiếm trong tay cười lạnh, gằn giọng hỏi:

- Bảo kiếm mà như thế à?

Quắc lão ca cơ hồ có thể khóc lên được.

Khóc vì tức uất, khóc vì bẽ mặt, chứ không vì hối tiếc ngàn lượng bạc đi đời.

Hắn phải khó khăn lắm mới mở miệng được và mở miệng chỉ để lẩm nhẩm mấy tiếng:

- Rõ ràng là mắt mình thấy! Rõ ràng...

Trầm tổng tiêu đầu lạnh lùng nói tiếp:

- Rõ ràng là mình bị gạt!

Đột nhiên Quắc lão ca vụt đứng lên hét:

- Báo hận! Phải tìm cho được gã lưu manh đó, trị hắn mới được.

Trầm tổng tiêu đầu nạt:

- Đừng có hấp tấp!

Bây giờ người trên hách dịch trở lại, kẻ dưới khiếp phục trở lại, cái mộng thay bậc đổi ngôi đã vỡ tan rồi.

Quắc lão ca trố mắt nhìn họ Trầm:

- Tổng tiêu đầu có cao kiến gì chăng?

Trầm tổng tiêu đầu sá gì sự thay đổi thái độ nơi hắn, vẫn với gương mặt lạnh lùng, y hỏi:

- Người đó có hình dáng ra sao?

Quắc lão ca đáp:

- Hắn có gì đặc biệt đâu. Bất quá chỉ là một gã vô lại, có thân vóc rất cao thôi.

Trầm tổng tiêu đầu suy tư một lúc lâu, bỗng biến sắc mặt, thốt:

- Ngươi mô tả mơ hồ quá! Để ta thử nói xem có đúng hình dáng người đo hay không. Cao, đã đành rồi, nhưng người đó có đôi mày rất đếm, có thể bảo là các ngươi chưa từng thấy ai có đôi mày như vậy. Đôi mắt của y luôn luôn lim dim. Ít ai thấy y mở mắt to một lần nào. Chừng như liên tiếp mấy ngày mấy đêm y không ngủ, và giấc ngủ chỉ chực chờ ở mi mắt. Tuy nhiên lúc mở ra thì đôi mắt đó to vô cùng.

Quắc lão ca hấp tấp đáp:

- Đúng vậy rồi, Tổng tiêu đầu! Thế ra Tổng tiêu đầu có qen hắn à?

Trầm Tổng tiêu đầu nhìn họ Quắc, rồi liếc sang Tiền Lão Nhị, vụt ngẩng mặt lên không, buông tiếng thở dài.

Lâu lắm y mới lẩm nhẩm:

- Rất tiếc cá ngươi từng xuôi ngược khắp sông hồ, nghe cũng lắm mà thấy cũng nhiều. Vậy mà các ngươi ngu xuẩn hơn một ngốc tử. Có mắt cũng như mù, có tai mà như vịt nghe sấm, chẳng lóng cao gạn thấp, chẳng đoán được người qua khẩu khí...

Quắc lão ca lúc đó mặt gầm xuống, nghe họ Trầm chê trách, càng cúi gầm mặt xuống thấp hơn.

Hắn ấp úng:

- Phải! Phải...

Trầm Tổng tiêu đầu hỏi:

- Các ngươi có biết người đó là ai chăng?

Cả bọn nhìn nhau.

Cả bọn cùng hỏi:

- Ai?

Trầm tổng tiêu đầu gằn từng tiếng:

- Y là tay kiếm thần, tay kiếm đệ nhất trong võ lâm đương thời. Y là Yến Nam Thiên đó! Chính hôm nay ta bôn ba lặn lội đến đây là để bái kiến y. Và lễ vật do các y chuyển vận là dành để kính tặng y.

* * * * *

Thiếu niên áo xanh ra ngoài rồi, theo kịp vị khách cùng đinh mạt kiếp.

Cả hai cùng bước những bước dài theo con đường đi. Qua khỏi đầu đường, thiếu niên vượt lên, quay mặt lại, thấp giọng hỏi:

- Yến đại hiệp đây phải không?

Yến Nam Thiên cứ bước đều.

Y không quay đầu nhìn thiếu niên, không đáp, trầm giọng hỏi lại:

- Ngươi có phải là người do Giang nhị đệ của ta sai đi tìm ya chăng?

Thiếu niên đáp:

- Tiểu nhân chính là Giang Cầm, thơ đồng của Giang nhị gia.

Yến Nam Thiên vụt nhìn sang hắn, cao giọng hỏi:

- Tại sao đến giờ phút này ngươi mới đến?

Y quắc mắt trừng trừng nhìn Giang Cầm. Tuy giữa ban ngày mà đôi mắt đó chiếu rực như hai vì sao to.

Giang Cầm kinh hãi, rung rung giọng thốt:

- Tiểu nhân... tiểu nhân sợ... để lộ hành tung cho người ngoài biết nên chẳng dám đi ban ngày, chỉ chờ đêm xuống mới dám bôn ba... Tuy theo Giang nhị gia từ thuở nhỏ, tiểu nhân vẫn chẳng học được thuật khinh công. Do đó... do đó...

Yến Nam Thiên dịu sắc mặt lại phần nào, mi mắt sụp xuống nửa vời như muôn thuở, trầm ngâm một chút lại hỏi:

- Công tử của ngươi sai người mang thơ đến cho ta, hẹn gặp nhau tại đây. Trong thơ không nói rõ nguyên nhân, ta nghĩ sự tình phải vô cùng quan trọng và bí mật. Chắc ngươi có biết là việc gì chứ?

Giang Cầm đáp:

- Chẳng hiểu tại sao công tử của tiểu nhân đột nhiên phân tán hết tất cả gia nhân, chỉ chừa lại có mỗi mình tiểu nhân. Rồi sau đó người bảo tôi đến đây, đón đại hiệp, yêu cầu đại hiệp đi theo con đường hoang phế đến gặp người. Dĩ nhiên là gặp ở dọc đường bởi người cũng đã khởi hành từ nhà đến chỗ hẹn. Người chẳng nói gì cho tiểu nhân biết, song theo tình hình mà suy đoán thì tiểu nhân ngờ rằng công tử muốn tránh một cừu nhân lợi hại.

Yến Nam Thiên giật mình:

- A! Có sự việc như vậy à? Tại sao y không cho ta biết sớm hơn?

Y lẩm nhẩm giọng bực tức hơn:

- Tại sao nhị đệ lại hành động hồ đồ như thế? Dù cho cừu nhân của nhị đệ có lợi hại như thế nào, Yến Nam Thiên này há lại sợ hay sao?

Giang Cầm gật đầu:

- Đại hiệp nói phải đó.

Yến Nam Thiên lại hỏi:

- Như vậy là công tử của ngươi đã lên đường rồi?

Giang Cầm đáp:

- Chắc là vậy rồi, đại hiệp!

Yến Nam Thiên dậm chân:

- Đáng lẽ ngươi phải tìm đến ta gấp. Vạn nhất mà...

Bỗng có tiếng gọi vang lên oang oang:

- Yến đại hiệp! Yến đại hiệp!

Tiếng gọi chưa dứt âm vang, một đoàn gồm bốn năm người chạy tới.

Người đi đầu có thân pháp rất nhanh, y di động nhẹ nhàng như một làn khói cuốn đi.

Người đó không ai khác hơn là Trầm tổng tiêu đầu.

Và theo sau là bọn Quắc lão ca.

Yến Nam Thiên khẽ chau mày, trầm giọng hỏi:

- Có phải là vị Tổng tiêu đầu ba tiêu cục Oai Viễn, Trần Viễn và Ninh Viễn đó chăng? Giang hồ từng ca tụng Tổng tiêu đầu Trầm Khinh Hồng bằng tám tiếng: “Hoa bay đầy trời, rơi không tiếng động”. Tại hạ đã nghe danh từ lâu.

Trầm Khinh Hồng đã đến nơi rồi.

Y nghiêng mình chào, đoạn khiêm nhường cất tiếng:

- Không dám nhận lời khen của đại hiệp! Chính tiểu nhân lá Trầm Khinh Hồng đây. Bọn kia chẳng thấy Thái Sơn trước mắt nên đã xúc phạm thần oai, mong đại hiệp...

Yến Nam Thiên cười lớn:

- Tại hạ nghe chúng đòi mời tiên cùng đánh chén với chúng nên tại hạ có phần nào bất mãn. Vì nể trọng chủ nhân quý tiêu cục nên dằn lòng, không sửa trị chúng đích đáng. Nếu không lấy của chúng mấy lượng bạc thì làm sao tại hạ hả được cái tức khí cho vơi đi?

Trầm Khinh Hồng lại nghiêng mình:

- Phải! Phải! Chúng đáng chết cả. Việc nhỏ mọn kia có đáng gì mà đại hiệp phải nhắc đến.

Yến Nam Thiên hỏi:

- Tổng tiêu đầu tìm tại hạ?

Trầm Khinh Hồng lại gật đầu:

- Tại hạ chuyên trình đến đây cho kịp lúc, mong có dịp bái kiến đại hiệp.

Yến Nam Thiên cao giọng:

- Làm sao Tổng tiêu đầu biết ta ở đây?

Trầm Khinh Hồng giải thích:

- Tại hạ đang bối rối, chẳng biết tìm Yến đại hiệp ở phương trời nào thì may thay, có một vị tiền bối cho biết là đại hiệp có thể ở tại địa phương này để chờ bằng hữu.

Yến Nam Thiên bật cười:

- Thì ra cũng tại cái lão Tửu Quỷ đó lắm mồm!

Phía sau Trầm Khinh Hồng, cách xa xa Quắc lão ca đang đứng lặng, tay buông thõng, đầu cúi xuống, trong tay y còn cầm đoạn kiếm gãy.

Yến Nam Thiên nhìn hắn, mỉm cười thốt:

- Bây giờ thì chắc ngươi đã rõ là mình nông nổi đến buồn cười rồi chứ?

Quắc lão ca cúi đầu thấp hơn một chút nữa, ấp úng:

- Tiểu nhân...thanh kiếm này... hiện tại thì...

Trầm Khinh Hồng nạt lớn:

- Ngươi còn dám chường mặt bép xép trước mặt Yến đại hiệp nữa à? Ngươi có biết không, bất cứ thanh kiếm nào ở trong tay Yến đại hiệp đều trở thành thanh kiếm thần. Bàn tay của đại hiệp còn lợi hại hơn một thanh kiếm báu.

Yến Nam Thiên cười nhẹ:

- Tổng tiêu đầu đưa tại hạ lên cao quá, chỉ sợ lúc rơi xuống lại tan xương nát thịt mất.

Trầm Khinh Hồng thở dài:

- Không phải tại hạ xu nịnh đâu!

Yến Nam Thiên vẫn cười:

- Dù là Tổng tiêu đầu có thực sự tán dương tại hạ đi nữa, thì cái sự tán dương trong lúc này, thêm cái sự vượt đường xa tìm gặp nhai, hẳn là phải có một mục đích. Thế Tổng tiêu đầu có điều gì yêu cầu nơi tại hạ, xin cứ nói, nói nhanh đi.

Trầm Khinh Hồng lại thở dài rồi tiếp:

- Chẳng dám giấu chi đại hiệp. Tại hạ vừa được giao phó hộ tống một chuyến bảo tiêu, hàng hoá có giá trị bằng một vương quốc. Làm cái việc đó đương nhiên tại hạ phải giữ gìn hết sức bí mật. Song chẳng biết tại sao bọn Thập Nhị Quái Kiệt lại biết được. Họ chuyển cánh thiếp Tinh Thần đến tại hạ, báo tin là họ sẽ cướp tiêu. Do đó tại hạ định hoãn cuộc hành trình.

Yến Nam Thiên chận lại:

- Tổng tiêu đầu muốn nhờ tại hạ hộ tống?

Trầm Khinh Hồng cúi đầu:

- Tại hạ nào dám nói đến cái việc làm phiền đến đại hiệp. Chẳng qua tại hạ biết đại hiệp đang có mặt ở tại địa phương này, mà Thập Nhị Quái Kiệt thì đã xuất hiện cách đây không xa lắm. Do đó tại hạ nghĩ là nên thỉnh cầu đại hiệp rong ngựa nhàn du với tại hạ một đoạn đường, hoặc giả đại hiệp chỉ nhắn gửi một vài lời với Thập Nhị Quái Kiệt tuyệt đối không nên vọng động. Tại hạ tin chắc là họ không dám dòm ngó đến đoàn bảo tiêu của tại hạ đâu.

Yến Nam Thiên trầm giọng hỏi:

- Đã biết mình không làm nổi sao Tổng tiêu đầu còn nhận lãnh hộ tống món hàng đó?

Trầm Khinh Hồng không đáp câu hỏi, cứ van cầu:

- Vụng tính nên phải gặp khó khăn, mong đại hiệp thương tình.

Yến Nam Thiên thốt:

- Bọn Thập Nhị Quái Kiệt từng làm nhiều tội ác, trên giang hồ không ai là không oán hận chúng. Chính tại hạ cũng có ý diệt trừ chúng từ lâu, cho nên gặp trường hợp này, thực ra thì tại hạ không nên từ chối tiếp trợ cho Tổng tiêu đầu một tay.

Trầm Khinh Hồng thấy có hy vọng nên vội thốt lời cảm tạ.

Nhưng Yến Nam Thiên khoát tay:

- Khoan! Không nên cảm tạ tại hạ. Cái tâm của tại hạ muốn giúp Tổng tiêu đầu lắm, song tại hạ đang có việc khẩn cấp nơi mình, chắc chắn là tại hạ không thể bỏ phí một phút một giây nào để lo việc gì khác mà đình hoãn việc đó.

Nói như thế là từ chối rồi. Rất rõ rệt.

Không đợi nghe Trầm Khinh Hồng nói gì, Yến Nam Thiên toan chuyển mình bước đi.

Trầm Khinh Hồng kinh hãi, hấp tấp thốt:

- Khoan đi đã dại hiệp!

Y vẫy tay. Bọn Tiền lão nhị lập tức mang lễ vật bước tới.

Lễ vật đựng trong một chiếc rương to. Lễ vật là những đĩnh vàng, những nén bạc.

Vàng và bạc chớp ngời.

Trầm Khinh Hồng cúi mình, lạy thật sự.

Rồi y đứng lên, cung kính thốt:

- Tại hạ biết là đại hiệp có tánh vung tiền như sỏi đá, cho nên chuẩn bị số bạc vàng này, mang đến đây...

Yến Nam Thiên ngẩng mặt lên không cười dài:

- Trầm Khinh Hồng! Ngươi có thể gom tất cả bạc và vàng trong thiên hạ chất thành núi, thành từng hàng núi cao trước mặt ta, thì ta cũng không thể bỏ nhị đệ của ta mà nấn ná lại đây để tiếp nhận bạc vàng. Không! Nhị đệ của ta quý hơn tất cả, hơn quyền cao vô song, lại to lớn hơn kho tàng vô giá nhất trong thiên hạ. Không! Trầm Khinh Hồng! Ta có thể phụ ngươi chứ ta không thể bỏ mặt nhị đệ của ta. Vàng của ngươi chẳng đổi được nhị đệ của ta.

Day qua Giang Cầm, Yến Nam Thiên vỗ nhẹ lên đầu vai hắn bảo:

- Ta đi trước, ngươi theo sau nhé!

Câu nói gồm bảy tiếng, lại buông nhanh, câu nói còn dội vang tại cục trường thì Yến Nam Thiên đã ở ngoài xa hơn hai mươi trượng.

Trầm Khinh Hồng chết lặng tại chỗ.

Tiền Lão Nhị lẩm nhẩm:

- Con người đó kỳ quái vô tưởng. Số bạc nhỏ mọn thì y lại lừa mà đoạt. Khi người ta mang vàng bạc đến hiến dâng thì y lại từ chối...

Chương 4: Tay không đánh quỷ

Hoàng hôn xuống, đêm đuổi dần những tia nắng cuối cùng, đùn tại phương trời Tây, kết tinh thành ráng muôn màu, gợi niềm nuối tiếc cho khách độc hành trên quãng đường vắng lặng.

Bởi có khách độc hành nào chẳng sợ bóng đêm và ngày càng dài lâu càng làm cho khách độc hành vững dạ bôn trình.

Những ai vô tư nhất cũng cảm thấy mông lung trong cái bảng lảng của ngày tàn và trên thế giới này, không ai đón tiếp đêm với trọn niềm hoan lạc, trừ những người sinh hoạt thiếu vắng lương tâm.

Trong cái bảng lảng của chiều hôm đó, bóng người lao vun vút.

Nhãn lực người phàm dù tinh tế đến đâu cũng không thể nhận định toàn vẹn cái dáng của người đó, bất quá người ta chỉ thấy một bóng mờ, mờ hơn đợt không khí và nhanh hơn ngọn gió.

Người đó là Yến Nam Thiên.

Chỉ có Yến Nam Thiên mới đạt được mức tinh vi tột độ của thuật khinh công mà thôi.

Y đang lao mình trên con đường hành nhân bỏ phế qua nhiều năm.

Con đường đó, nếu chẳng biết trước là nó có từ lâu thì cũng chẳng ai biết có nó.

Giờ đây, cỏ lan tràn bít lối, cỏ cao quá đầu của giáo nhọn, ngọn cỏ đùa theo gió càng làm loạn các lối mờ.

Đi trên con đường đó hiển nhiên chẳng nghe một tiếng động nào, như tiếng người, tiếng ngựa, tiếng xe hoặc tiếng chó tru gà gáy.

Hành nhân đã bỏ, cư nhân cũng bỏ luôn thì làm gì có sinh khí, ngoại trừ vài tiếng chim kêu lạc lõng?

Đi trên con đường đó, về lúc hoàng hôn càng cảm thấy vắng lặng lạnh lùng. Nếu có tiếng động họa chăng là tiếng gió lay cành, đùa cỏ. Tiếng động đó lại gieo rợn nơi lòng người, chứ nào tạo phấn khởi cho khách lữ hành hy vọng gặp đồng loại, nương tựa lúc đêm về?

Rồi hoàng hôn lui, nhường không gian trọn vẹn cho đêm, đêm nay có trăng, trăng giao tuần giữa trung và thượng nên lên sớm.

Trăng ở nơi hoang vắng, tất phải lạnh lùng, càng sáng càng có vẻ lạnh hơn.

Yến Nam Thiên cứ lướt đi thoăn thoắt, vẻ khẩn trương hiện rõ nơi gương mặt.

Chốc chốc, y lẩm bẩm:

- Kỳ quái, nhị đệ đã lên đường rồi, cứ theo ước đoán của Giang Cầm, thì hẳn phải có mặt trên đoạn đường này rồi, tại sao ta chẳng thấy bóng người, bóng ngựa và bóng xe?

Bỗng y giương tròn mắt nhìn ra phía trước.

Trong bóng đêm mờ mờ, nơi trăng soi rọi thấu, có hai điểm đen đậm hơn.

Lập tức y gia tăng tốc lực vọt về phía đó.

Thì ra hai điểm đen đó, chính là hai con chim, chim yến bay phía trước, chim ưng đuổi theo sau chực vồ.

Chim yến dường như kiệt sức, cánh đập dần dần chậm, con chim ưng hùng dũng phi thường, quạt cánh ào ào.

Trong tình hình đó, chắc chắn là con chim ưng bắt được con chim yến.

Bất giác, giận vì thất vọng cũng có, mà giận vì loài ác điểu ỷ mạnh hiếp yếu, ỷ lớn hiếp nhỏ nên Yến Nam Thiên quát to:

- Loài chim ác độc kia, ngươi có khác gì bọn hung đồ giữa dòng nhân loại? Gặp ta rồi đừng hòng sống sót!

Một con người hăm dọa chim, người dưới đất chim trên trời, quả thật là sự kiện chưa từng thấy trên thế gian này, trừ những kẻ điên.

Người sẽ làm gì được chim trong khi không có cung tên? Người sẽ làm gì được chim khi mình thiếu hẳn đôi cánh?

Thế mà Yến Nam Thiên làm được và lời hăm dọa của y chẳng phải buông suông.

Khẽ nhúng chân, y tung bỗng mình lên không trung, lạng người đi vẽ thành một vệt dài, nhanh hơn mũi tên.

Người lao nhanh, tay lại dài, tay vươn ra thì khoảng cách thu hẹp gấp.

Nhưng, Yến Nam Thiên vừa vọt mình lên thì chim ưng vỗ cánh vút cao hơn.

Chim yến kêu một tiếng thảm, nằm gọn trong mồm chim ưng rồi.

Chim ưng đắc chí quạt cánh mạnh hơn, định lên tận chín từng cao, từ nơi đó, là là theo chiều ngang, thong thả xơi mồi. Yến Nam Thiên nổi giận quát lớn:

- Loài ác điểu, ngươi chạy khỏi ta chăng?

Chân đạp không khí lấy đà, tung mình lên cao, Yến Nam Thiên vận chân lực, vung tay vút hai đầu chưởng phong vào chim ưng.

Chim bay nhanh cách nào cũng không qua gió, nói gì gió chưởng do một nội lực phi thường đẩy mạnh.

Chim ưng bị chưởng phong cuốn tới chạm nhằm, đảo đảo mấy vòng cuối cùng rơi xuống.

Yến Nam Thiên dùng phé? thiên cân tru đáp mình xuống theo, đồng thời bật cười ha hả, tự tán thưởng:

- Người bay trong không gian, đuổi bắt chim, chỉ sợ từ ngàn xưa chỉ có ta và suốt ngàn sau cũng chẳng có ai. Nếu Giang nhị đệ thấy cảnh này chắc phải khâm phục ta lắm.

Bay lên đã nhanh, đáp xuống phải nhanh hơn. Yến Nam Thiên chụp được con chim ưng lúc nó còn lơ lửng trên mặt đất khá cao.

Y đáp xuống đất rồi, bẻ móng chim ưng, lấy chim yến ra.

Chim yến bị chim ưng vấu mạnh, thọ thương khá nặng, xem chừng không bay nổi.

Yến Nam Thiên vừa vuốt nó, vừa lẩm bẩm:

- Yến ơi! Yến đáng thương ơi, cố gượng đau, yến không được chết đâu. Thương thế rồi cũng lành, yến lại vỗ cánh tung bay giữa trời rộng như thuở nào.

Y ngồi trong bụi cỏ, lấy thuốc kim sang xoa vào vết thương nơi mình chim yến.

Thuốc hộ thân của một đại hiệp, đương nhiên phải có công hiệu phi thường.

Không lâu lắm, chim yến chớp chớp nhẹ đôi cánh, chập choạng đứng trong lòng bàn tay Yến Nam Thiên.

Yến Nam Thiên lại nở nụ cười khoan khoái, lại lẩm bẩm:

- Yến ơi, ta thương yến, ta cứu yến, vì cứu yến ta mất mấy giây phút quý báu, nhị đệ ta đang nóng nảy chờ ta. Nếu ngươi bay được cứ bay đi, ngươi bay về tổ ấm, còn ta cũng bay đến nơi hẹn với nhị đệ ta.

Chim yến chớp chớp cánh, lần này chớp mạnh hơn, cuối cùng nó bay đi, thoáng mắt đã biến mình trong bóng đêm mờ.

Nhìn theo chim yến, Yến Nam Thiên bật cười ha hả:

- Ngàn vạn lượng vàng, không cầm chân ta được khi ta nóng nảy đến với nhị đê, nhưng một con chim yến lại tranh mất mấy phút giây quý báu với nhị đệ ta. Lạ lùng cho ta thật.

Yến!

Một con chim yến giữa khung trời rộng bao la, với một chim yến của cõi Nam Thiên, đôi yến có liên quan gì?

Thương yến hay thương chính mình?

Hành động của người đại hiệp trời Nam quả khó hiểu, dù sao y cũng đã phí mất mấy phút quý báu vô cùng, trong những phút có giá trị trên vạn lượng do Trầm Khinh Hồng dâng hiến.

Y tiếp tục hành trình, bỗng nghe tiếng trẻ khóc đâu đây, tiếng oa oa vang lên lồng lộng giữa khung cảnh vắng vẻ lạnh lùng.

Yến Nam Thiên hân hoan tự hỏi:

- Nhị đệ ở gần đây chăng, nhị đệ đã làm cha rồi à?

Đôi chân như sanh mây, Yến Nam Thiên bay đến nơi có tiếng trẻ khóc.

Đến nơi rồi Yến Nam Thiên thấy gì?

Thây người và máu nhiều quá, trong số các thây chỉ có một quen và một nữ, còn thì.....vài bộ mặt chỉ biết thôi, không quen cũng chẳng lạ.

Y rống lên đau đớn như hổ phá rừng.

Y nhào xuống ôm cái xác rất quen, ôm cái xác đó y suýt ngất xỉu.

* * * * *

Yến Nam Thiên đã đi rồi, Giang Cầm cũng mất dạng luôn, song Trầm Khinh Hồng vẫn còn đứng lặng người tại chỗ.

Lâu lắm vị Tổng tiêu đầu không nhích động thân hình, mường tượng hóa đá.

Tiền lão nhị do dự một lúc, cất tiếng hỏi, tuy đã quyết định hỏi rồi mà vẫn ngập ngừng:

- Chẳng hay... Tổng tiêu đầu... ước hẹn với bọn quái kiệt Thập Nhị Quái Kiệt vào thời gian nào?

Trầm Khinh Hồng chợt tỉnh, y thở dài đáp:

- Hôm này, vào lúc hoàng hôn.

Tiền lão nhị biến sắc:

- Hôm nay? Cận thế à... ở đâu?

Trầm Khinh Hồng lại thở dài:

- Thời gian cận, địa điểm cũng cận. Ngay ở phiá trước đây thôi.

Tiền lão nhị càng biến sắc mặt hơn:

- Trời, chúng đến toàn bộ hay một vài người?

Trầm Khinh Hồng đáp:

- Trên tấm thiếp có ghi: Hắc Diện, Tử Thần, Hiến Quả, Nghinh Khách và Thâu Tuyền.

Tiền lão nhị cau mày:

- Gà, chó, khỉ, lợn cũng đến?

Trầm Khinh Hồng gật đầu:

- Chắc đến không thiếu một người nào như tấm thiếp ghi tên.

Sắc mặt đã biến đổi, bây giờ cả giọng nói cũng biến đổi luôn, Tiền lão nhị lắp bắp:

- Tổng tiêu đầu ơi! Thuộc hạ nghĩ mình nên rút lui là hơn. Mình có bao nhiêu người đây làm gì... phải trốn mới được... phải trốn mới được Tổng tiêu đầu ạ...

Trầm Khinh Hồng hừ lạnh:

- Trốn, là các ngươi, chứ còn ta....

Tiền lão nhị lắp bắp:

- Tổng tiêu đầu định...

Trầm Khinh Hồng tỏ vẻ quả quyết:

- Tiêu cục trưởng bao lâu nay, lấy nghĩa đối đãi với ta, chẳng khi nào quan tâm đến cấp bậc, dùng cái oai để điều khiển mà nghiêm lạnh với ta. Do đó, bằng mọi giá ta phải lấy nghĩa đối xử lại với người. Còn các ngươi thì...

Y không tiếp luôn cho trọn câu, thốt đến đó, quay mình bước đi không hề quay nhìn lại bọn thuộc hạ Tiền lão nhị gọi gấp:

- Tổng tiêu đầu!

Hắn bước theo một bước, chỉ một bước thôi thì hắn dừng chân lại liền.

Quắc lão ca hừ một tiếng:

- Sao lại đứng đó? Ngươi không đi theo hắn à?

Tiền lão nhị thở dài:

- Y muốn cho tròn nghĩa, chúng ta phải để y sử xự cho tròn vẹn đạo con người. Chúng ta không có ý nghĩa gì phải trả, lại dẫn xác vào cõi chết làm chi.

Câu nói của Tiền lão nhị, dù có phần nào hợp lý nhưng nghe ra có vẻ vô tình trắng trợn quá.

Phàm ai có chút lương tâm, nghe câu đó rồi, lại chẳng có chút bất bình? Đành rằng kẻ bất tài thường sợ chết, nhưng có nhiều cách nói nghe êm dịu hơn, chứ sao lại nói một cách trắng trợn như vậy? Huống chi, Trầm Khinh Hồng chấp nhận cho họ đi trốn kia mà.

Quắc lão ca đùng đùng nổi giận, mắng:

- Súc sanh, ngươi là thứ súc sanh chớ chẳng phải con người, Quắc Khiếu Hồ ta không thể đứng chung hàng ngũ với ngươi được.

Tiền lão nhị gật đầu, mỉa mai:

- Phải! Phải đó, tiểu đệ là súc sanh, còn lão ca là nghĩa cả.

Quắc lão ca hét:

- Súc sanh! Súc sanh, đến hôm nay ta mới biết các ngươi...

Bây giờ, hắn mắng luôn cả bọn, không chừa một tên nào.

Hắn mắng thêm mấy tiếng nữa, đặng phóng chân chạy theo Trầm Khinh Hồng.

Tách ra bọn Tiền lão Nhị, Trầm Khinh Hồng chầm chậm nhưng lại từ từ bước.

Y hướng về cánh đồng hoang, nơi đó hoàng hôn đã bắt đầu quét dọn nắng vàng, để đón màn đêm về ngự trị vũ trụ.

Càng đi tới, y nghe đôi chân càng nặng, giờ đây y không còn là tay khinh công hữu hạng trên giang hồ nửa.

Đi nhanh mà làm gì? Y muốn kéo dài thời gian cuộc ước hẹn, y muốn nơi ước hẹn ở tận chân trời xa, cho y đi mãi không bao giờ đến.

Bỗng, có tiếng chân vang lên phía sau.

Trầm Khinh Hồng không quay đầu lại, điềm nhiên hỏi:

- Quắc Khiếu Hồ có phải không?

Quắc Khiếu Hồ đáp:

- Thuộc hạ đây Tổng tiêu đầu.

Trầm Khinh Hồng cúi đầu thở dài:

- Ta biết! Ta biết chỉ một người theo ta mà thôi.

Quắc Khiếu Hồ cũng thở dài:

- Nghe Tổng tiêu đầu nói câu đó, thuộc hạ có chết cũng vui! Tuy là một ngốc tử, Quắc Khiếu Hồ chưa phải là súc sanh, Quắc Khiếu Hồ vẫn biết liêm sỉ... nhưng Tổng tiêu đầu ơi... lần này... Tổng tiêu đầu...

Trầm Khinh Hồng chận lời:

- Ngươi lấy làm lạ, tại sao ta không hẹn nhiều bằng hữu đi với ta?

Quắc Khiếu Hồ gật đầu:

- Chính vậy!

Trầm Khinh Hồng tiếp:

- Mười hai quái kiệt người nào võ công cũng tân kỳ, bằng hữu ta trên giang hồ không mấy kẻ đối phó nổi họ. Nếu ta ước hẹn bằng hữu, họ sẽ vì nghĩa khí mà đến với ta, nhưng họ đến để làm gì, trong khi biết chắc chẳng ai thắng được một trong Thập Nhị Quái Kiệt. Ta ước hẹn họ là ta hại họ, ta nỡ nào lại hại bằng hữu ta?

Quắc Khiếu Hồ ngước lên không, hú một tiếng dài rồi kêu lớn:

- Trời ơi! Tổng tiêu đầu chung quy vẫn là Tổng tiêu đầu. Dù thuộc hạ có võ công ngang Tổng tiêu đầu cũng chẳng thể đảm đương trách vụ của Tổng tiêu đầu, quán xuyến ba đại tiêu cục. Bởi tác phong, bởi đạo nghĩa của Tổng tiêu đầu, cao quá, sáng quá...

Bỗng có tiếng chó tru đâu đây, vang lên văng vẳng...

Đồng hoang, cảnh vắng lại vào lúc đêm về, bóng đêm về, bóng tối chưa phủ đầy, vạn vật hiện lờ mờ, gió vờn nhẹ, cây rung rung như ngàn quỷ ma xuất hiện. Tiếng chó đâu đây vang lên văng vẳng, chó không sủa nữa, chó tru lơi lỏng, lúc ngân dài lê thê, lúc ngân như oán hờn, gia diết, con người nặng niềm lo sơ, thì con người ở trong cảnh đó lại thấy thắt ruột gan vì khiếp hải rợn rùng.

Tiếng chó tru văng vẳng kia, lại có âm thinh ma quái, khách dạ hành nào dù có can đảm vẫn mọc gai như thường.

Quắc Khiếu Hồ biến sắc mặt xanh dờn, lưỡi hắn như líu lại, hắn lí nhí mãi không thành lời, tiếng nói rít nơi yết hầu, lâu lắm mới thốt ra được.

- Hay là... có phải... đã đến rồi...?

Một tiếng chó tru, hai tiếng chó tru, bao nhiêu tiếng chó trong vùng sủa lên, chó gần sủa, chó xa rộ theo, chó là loài vật có tiếng hùa, khi chó sủa hùa thì cái lắng đọng của không gianh phải xao động.

Chó sủa vang chát cả tai Trầm Khinh Hồng và Quắc Khiếu Hồ. Họ không còn nghe tiếng động nào khác ngoài tiếng chó.

Lạ lùng!

Đồng hoang cảnh vắng sao lại nhiều chó quá.

Chó của một đàn thợ săn? Hay cách không xa lắm là của một thôn trang nào đó khá đông dân cư.

Dù sao có tiếng chó sủa lên rồi, chó sủa lên báo hiệu một cái gì mà Trầm Khinh Hồng đang chời đợi.

Chờ đợi chẳng phải để giải quyết cho xong mà chời đợi cho cái gì đó đến gần, nếu cái đó phải đến, chờ đợi để kết thúc một niềm lo sợ.

Tiếng chó sủa nói lên hình bóng một người, người đó có tên trên tấm thiếp do Trầm Khinh Hồng tiếp nhận của bọn Thập Nhị Quái Kiệt. Tên người đó là Nghinh Khách.

Nghinh đón khách. Khách vào nhà khi chưa gặp mặt chủ nhân thì con vật gì nghinh đón khách nơi cổng?

Quắc Khiếu Hồ bình thường nào phải là tay gan bé? Nhưng hiện tại hắn run trong người.

Nhưng hắn nhìn sang Trầm Khinh Hồng, thấy vị tổng tiêu đầu của hắn trầm tĩnh lạ, hắn tự thẹn lấy mình, vụt phấn khở tinh thần, miễn cưỡng điểm một nụ cười, miễn cưỡng thốt ra một câu nói tỏ ra là mình dám nói:

- Cái bọn Thập Nhị Quái Kiệt này, quả thật là có hơi hướm.

Trầm Khinh Hồng gật đầu:

- Họ chuyên thi thố bất cứ việc gì, với cái tánh cách ngụy dị, họ cố làm ra siêu loại, biệt lập hẳn với thế nhân. Họ dùng cái nguỵ dị đó trước hết để cướp tinh thần người đời. Chính chúng ta đã biết trước rồi mà vẫn khiếp, đủ chứng tỏ rằng họ lợi hại đến bực nào.

Quắc Khiếu Hồ ưỡn ngực, cao giọng:

- Thuộc hạ không hề sợ. Nếu sợ là chẳng phải con người.

Hắn nghe nói cứng quá chừng, nhưng âm thinh hắn biến thể mà nào hắn có hay. Dù không phải sắp sửa gặp con người đáng sợ, nhưng nghe tiếng chó sủa như vậy, hắn cũng phải hãi hùng.

Hắn bảo rằng không sợ, thử hỏi Trầm Khinh Hồng có tin được chăng, huống chi âm thinh của hắn đã hoàn toàn biến thể?

Nếu là tiếng chó tru thông thường thì chẳng nói đến làm chi, tiếng chó đêm nay nghe như tiếng lang, tiếng sói đi tìm mồi, song căm tức vì mồi thiếu vắng.

Vòng tay đối vào khoảng mông lung trước mặt, Trầm Khinh Hồng cao giọng hỏi:

- Mười hai vị Quái Kiệt ở nơi nào? Trầm Khinh Hồng ở đất Lạc Dương muốn gặp?

Y vận dụng nội lực truyền âm thanh đi xa, y biết bọn thập nhị quái kiệt báo hiệu như vậy, chứ thật ra, vẫn còn ở xa.

Hỏi xong, y buông thõng đôi tay, chờ đợi.

Không gian lắng đọng, tiếng chó đã ngừng.

Không lâu lắm, từ trong bóng tối, một điểm đen hiện lên, điển đen di động từ xa đến gần, điểm đen càng phút càng lớn.

Khi điểm đen đến trong tầm mắt, Trầm Khinh Hồng nhận ra, phảng phất một người cưỡi ngựa sải nhanh.

Không!

Thú là một con lang to lớn, lớn hơn con chó ngao, tai dựng đưng mồm há rộng, răng trắng bày ra, nhọn hơn mũi dùi Kỵ sĩ, là một con vượn, có sắc lông vàng, óng mượt.

Con lang vừa chạy, vừa gừ gừ, tiếng gừ gừ không dứt đoạn còn con vượn lông vàng thì có đôi mắt vừa to vừa đỏ rực, màu đỏ chiếu ra ẩn ước cái vẻ ma quái đáng sợ.

Trầm Khinh Hồng bước tới mấy bước, đứng thẳng người như cán bút dựng chỉ thiên.

Vượn và chó lang đến nơi rồi. Vượn lấy một trái cây, quăng vào miệng, trái cây lọt đúng giữa vành môi, bật kêu một tiếng phọc.

Vượn nhai liền.

Trầm Khinh Hồng cười lạnh, thố?:

- Hay! Hay lắm. Rất xứng đáng với lời truyền tụng trên giang hồ! Đúng là Thần Khuyển Khách, Linh Hầu Hiến Quả.

Y cười tiếp mấy tiếng, trầm giọng buông luôn:

- Nhưng Trầm Khinh Hồng này ước hẹn là để gặp người trong Thập Nhị Quái Kiệt, chứ khi nào lại tiếp xúc với loài thú vật?

Con vượn chừng như nghe được tiếng người, nó chí choét vài tiếng, bất thình lình rời lưng chó, nhảy lên cao, đáp xuống, lại tiếp tục nhảy choi choi mấy lần, rồi đưa cao một tay. Tay nó cầm một đọan bố trắng, đoạn bố xổ ra, thòng dài, trên đoạn bố có mấy chữ:

- Ngươi dám ăn, tức khắc có người đến hội diện với ngươi.

Với tay kia, con vượn quăng qua Trầm Khinh Hồng một trái gì đó.

Trầm Khinh Hồng liếc nhanh qua, nhận ra là một trái đào.

Y cười lạnh, cất cao giọng tiếp nối:

- Nếu Trầm Khinh Hồng này xem các vị trong Thập Nhị Quái Kiệt như những con chuột nhắt, thì khi nào lại đến đây? Đã đến tức nhiên tin người được, tin được người thì tại sao lại nghi ngờ vật do người tặng? Dù trong quả đào có độc dược, tại hạ há sợ sao?

Y cúi xuống, định nhặt lấy quả đào.

Nhưng Quắc Khiêu Hổ đã nhoài mình tới, vươn tay chụp quả đào, cắn, nhai ngấu nghiến, nuốt ừng ực, đoạn bật cười hả hê:

- Đào không mất tiền mua không ăn là dại, ai lại bỏ đi, rất uổng?

Một giọng cười âm trầm đâu đây vang lên, tiếp theo là một câu nói cũng với giọng âm trầm:

- Khá lắm! Thảo nào mà Tam Viễn Tiêu Kỳ lại chẳng được toàn thể anh hùng hào kiệt suốt hai bờ Nam Bắc Đại Giang ngưỡng mộ? Bên ngoài ngưỡng mộ, đương nhiên bên trong phải có kẻ can đảm phi thường.

Bảy tám giọng cười khác nhau vang lên, nhiều bóng người xuất hiện.

Trầm Khinh Hồng vốn có thân vóc nhỏ, thấp. Trong giới giang hồ chừng như chỉ có y là thấp nhỏ nhất, thế mà người đi đầu của bọn vừa xuất hiện lại nhỏ hơn y nhiều.

Có thể lầm người đó với một đứa bé lên mười.

Người đó vận chiếc áo rộng thùng thình bằng một lọai vải chiếu sáng chơm chớp, xương gò má lòi ra, đôi má như biến mất, đôi mắt sáng rực, lúc cười đôi môi kéo xệch ra tận mang tai, cơ hồ rách khóe.

Y có ba phần giống người, bảy phần giống vượn.

Sáu bảy người kia, vận y phục chẹt, màu đen, mặt bao kín chỉ chừa hai lỗ vừa đôi mắt, đôi mắt lại sáng long lanh như mắt quỷ.

Trầm Khinh Hồng nghiêm giọng:

- Có phải đây là...

Người đó cười hịt hịt:

- Xem dáng biết người, ngươi thừa hiểu ta là ai, cần gì phải hỏi? Dù ta là ai cũng thế, cứ biết là thuộc nhóm nào, cũng đủ rồi. Bởi ai cũng như ai, ta cũng như bằng hữu của ta.

Trầm Khinh Hồng cười lạnh:

- Tại hạ lấy làm lạ, chẳng hiểu tại sao lại vắng mặt Hắc Diện Quân và Tử Thần Khách?

Kim Hầu Tinh bật cười quái dị:

- Họ có công việc của họ, giả như vắng mặt họ, thì bao nhiêu người tại đây không đủ cho ngươi sai khiến sao?

Sai khiến?

Hay bao nhiêu người vừa đến thừa sức làm cái việc sát nhân?

Trầm Khinh Hồng cười lớn:

- Các hạ nói quá lời. Hôm nay tại hạ đến đây là cầm chắc mình đến với cái chết. Thì trước khi chết, nếu tại hạ được thấy mặt mày những nhân vật trong Thập Nhị Quái Kiệt, càng thấy được nhiều người càng hay, thì đúng là một cái chết vui, chết thỏa thích cho tại hạ. Với bao nhiêu người đây, tại hạ cũng thừa chết rồi kia mà!

Kim Hầu Tinh nhe răng mà cười, cười như khỉ chí choét:

- Ta biết cái mật của ngươi to như núi nhưng về tài ăn nói của ngươi thì mãi đến hôm nay ta mới hiểu là cũng khá lắm. Nhưng ngươi biết không, bất cứ trong một tổ chức nào cũng có cấp bậc, đi từ bậc thấp đến cấp cao kể ra cũng gian nan đấy chứ. Như ngươi leo lên cấp bậc Tổng tiêu đầu, chắc ngươi ít nhất cũng hơn một lần thoát chết và thời gian hẳn phải dài. Nghĩ kỹ lại đi Trầm Khinh Hồng, chết như thế oan uổng quá, đáng tiếc quá. Ngươi nên cố bám sự sống, để hưởng thụ những gì công lao của ngươi được tưởng thưởng.

Trầm Khinh Hồng quát lớn:

- Các hạ tha cho đôi tai của tại hạ khỏi phải nghe những lời cao ngạo đó. Tại hạ đến đây, chẳng phải đến để đấu khẩu với các hạ!

Kim Hầu Tinh vẫn với vẻ khinh ngạo, hỏi:

- Không đấu khẩu, chắc ngươi thích đấu thủ, đấu cước?

Trầm Khinh Hồng gật đầu:

- Phải chi các hạ vẫn làm như vậy ngay từ lúc đầu, thì sự việc đã kết thúc lâu rồi!

Y dừng lại một chút, đoạn trầm giọng tiếp:

- Tuy nhiên, tại hạ cần phải nhắc nhở các vị điều này, giả như tại hạ thắng, thì các vị cũng nên tuân theo điều kiện đã ấn định, đừng tìm mọi cách khác chận cướp đoàn xe bảo tiêu của tại hạ.

Kim Hầu Tinh lạnh lùng:

- Còn như ngươi bại? Đưa đoàn xe đến, qùy lại, hiến dâng?

Y bật cười lớn tiếp:

- Hỏi để mà hỏi, chứ kẻ bại làm gì còn một tiếng nói. Dù có nói, tiếng nói của kẻ bại cũng như thừa!

Trầm Khinh Hồng bật cười ha hả:

- Nếu các vị nhắm vào cá nhân tại hạ thì có thể các vị được thỏa mãn, còn như hy vọng trên món hàng do tại hạ hộ tống thì các vị vỡ mộng rồi!

Kim Hầu Tinh trố mắt:

- Tại sao?

Trầm Khinh Hồng cao giọng:

- Tại vì món hàng mà các vị mong ước đó, nó không còn tại đây nữa! Cho các vị biết, tại hạ đã ủy thác cho vị Phó tiêu đầu của tại hạ là Song Tiên Tông Dực đưa món hàng đến nơi đến chốn rồi. Tại hạ đến đây bất quá chỉ để lừa các vị, chuyên chú vào tại hạ và lơi lỏng về phương diện khác. Tại hạ áp dụng đúng sách lượt dương Đông kích Tây trong binh pháp đó, các vị ơi. Hay nói một cách khác tại hạ thực hiện cái kế điệu hổ ly sơn.

Kim Hầu Tinh sững sờ, ít nhất cũng mường tượng như vậy.

Lâu lắm, hắn mới trở về thực tại, đưa tay về phía hậu, vẫy lên. Hắc Cẩu Tinh lập tức bước tới, trao cho hắn một chiếc hộp bằng gỗ đàn hương.

Kim Hầu Tinh mở nắp chiếc hộp, cất giọng trầm trầm, bảo:

- Ngươi nhìn đây, xem cho biết vật gì?

Trong chiếc hộp chẳng có vật chi cả.

Trong chiếc hộp chỉ có một chiếc đầu người, đầu của Song Tiên Tông Dực.

Trầm Khinh Hồng biến sắc thê thảm, chính y mới chết sững, chứ còn cái vẻ sững sờ của Kim Hầu Tinh, chỉ là sự vẽ vời.

Cũng như Kim Hầu Tinh lâu lắm y mới rung rung giọng thốt:

- Ngươi... ngươi...

Y gọi đối tượng với cái tiếng ngươi. Phải, còn chi nữa mà giữ lễ độ?

Bây giờ Kim Hầu Tinh bậc cười ha hả, tiếng cười của hắn lớn hơn tiếng cười của Trầm Khinh Hồng vừa rồi. Đúng là một giọng cười trả miếng.

Cười một lúc, hắn thốt:

- Ngươi có biết không, đã có cái danh là Thập Nhị Quái Kiệt, thì dù sao mỗi người trong chúng ta cũng có một khối óc khác hơn người thường. Huống chi mười hai khối óc cộng lại? Nếu bất cứ ai cũng lừa được bọn chúng ta thì cái danh Thập Nhị Quái Kiệt còn có giá trị gì? Thế ngươi tưởng bọn chúng ta là Thập Nhị Vô Dụng à?

Không, Trầm tổng tiêu đầu ơi! Thập Nhị Quái Kiệt không thấp giá quá như ngươi tưởng đâu! Thập Nhị Quái Kiệt vẫn làm cho thiên hạ nhức đầu như thuở nào! Thiết tưởng ta chẳng cần nói, ngươi cũng thừa hiểu là vật đó đã về tay chúng ta, cùng một lượt với chiếc đầu của Tông Dực. Và sở dĩ chúng ta còn phải đến nơi ước hẹn là vì ta còn hứa với Tông Dực, sẽ đưa ngươi xuống diêm đài bầu bạn với hắn!

Hắn tiếp luôn:

- Chuẩn bị đi Trầm Khinh Hồng! Tông Dực đang chờ ngươi ở bên kia thế giới.

Hắn vẫy tay về phía hậu, không cần quay đầu lại, cao giọng:

- Tiến lên đi thôi!

Chính hắn vọt mình tới trước hơn ai cả. Hai cánh tay vượn vươn ra, móng vượn cũng vươn luôn, cái đích của hắn là đôi mắt của Trầm Khinh Hồng.

Vượn đã vọt đến họ Trầm, chó cũng nhào đến bên họ Quắc.

Quắc Khiêu Hổ hét lên một tiếng, soạt chân sắp sửa nhảy tụt qua một bên, song chó nhanh hơn hắn, chó nhào vào mình hắn trước khi hắn nhít động thân hình.

Thân hình hắn không tự động nhít qua một bên kịp, chó quật hắn ngã xuống, miệng chó hả ra trắng toát.

Miệng chó sát bên yết hầu hắn.

Quắc Khiêu Hổ chụp hai tay vào cổ chó, kẹp hai gối vào hông chó, quật lại nó.

Nó ngã ngang, lôi Quắc Khiêu Hổ lật qua một bên, nó cũng có phản ứng như Quắc Khiêu Hổ, hai chân kẹp thân hình hắn, quật hắn qua ngang nó, nó đứng lên như trước.

Nó đứng lên rồi, Quắc Khiêu Hổ lại quật, nó trả thế liền.

Chó và Quắc Khiêu Hổ cứ như thế, cùng nhào lộn mấy vòng.

Vừa quật, chó vừa gừ gừ, tiêng gừ càng phút càng vang lớn. Quắc Khiêu Hổ cũng vừa quật vừa gào lên, tiếng người tiếng chó hòa lẫn vào nhau, tạo thành một âm vang quái dị. Nếu chó chẳng phải là người thì người biến thành dã thú, trông vào cảnh tượng đó, ai không liên tưởng đến hai con dã thú đang thanh toán lẫn nhau?
Bên kia, Trầm Khinh Hồng đánh ra mấy chiêu liên tiếp.

Kim Hầu Tinh chỉ nhảy quần quần quanh y, một con vượn thi thố tài nhảy, thì phải biết vượn nhảy nhanh như thế nào.

Chỗ tuyệt diệu của Kim Hầu Tinh là vừa nhảy vừa thọc hai tay vào đôi mắt của Trầm Khinh Hồng.

Hắn nhất định móc cho kỳ được đôi mắt của Trầm Khinh Hồng.

Hắn không thọc tay tới sát mặt Trầm Khinh Hồng, hắn chỉ dứ dứ hai bàn tay bên ngoài đôi mắt, cách độ ba tấc, có lẽ hắn thích làm thế hơn là hạ độc thủ ngay. Loài vượn thì thích đùa, hắn đã chọn cầm tinh con vượn tự nhiên hắn thích đùa.

Bàn tay vờn vờn trước mặt Trầm Khinh Hồng, hắn cười khịt khịt, thốt:

- Ngươi đã nói là không tiếp xúc với hai con súc sanh. Ta có ngờ đâu thân phận là Tổng tiêu đầu Tam Viễn đại tiêu cục lại không hạ nổi hai con súc sanh.

Trầm Khinh Hồng đột nhiên đưa tay vào mình, đoạn rút nhanh ra Nơi tay, có một ngọn nhuyễn tiên bằng bạc, dài chín thước.

Nhuyễn tiên chớp lên, ngân quang chiếu ngời. Kim Hầu Tinh không dám khinh thường, cấp tốc nhảy về phía hậu, đúng lúc đầu nhuyễn tiên phớt qua, rít gió một tiếng vù.

Trầm Khinh Hồng tiến lên, đồng thời quát:

- Chạy đi đâu?

Nhuyễn tiên vung lên, từ nơi nhuyễn tiên, một vầng sao bạc bắn ra, có lẽ hơn trăm điểm, ngàn điểm, những điểm sao bắn vào thú, vào người.

Thú dù là loại thông linh, làm sao tránh kịp ám khí độc đáo của một vị Tổng tiêu đầu của ba đại tiêu cục.

Thú ngã nhào, người trên lưng thú vút mình bỗng lên không.

Kim Hầu Tinh kêu lên:

- Khá đó! Cái món Phi Hoa Mãn Thiên của ngươi cũng lợi hại đó!

Vọt lên không, đúng tám người, tám người đó đáp xuống đúng chỗ Trầm Khinh Hồng đang đứng.

Trầm Khinh Hồng dù có ba đầu tám tay, cũng không làm sao xoay trở kịp với thế công tập thể của tám người, từ trên không chiếu xuống.

Lập tức, y nhào xuống đất, vừa lăn mình vừa vung nhuyễn tiên che chở bên trên.

Nhưng làm sao y lăn mình ra khỏi vòng vây của tám người đó?

Xa xa, chó đã ngoạm một bên vai Quắc Khiêu Hổ, sát cổ hắn, ngược lại hắn cũng cắn được yết hầu chó.

Hắn và chó cùng oằn oại trong vũng máu.

Vừa lúc đó, một tiếng quát vang lên, như tiếng sấm nổ ngang trời, tiếng quát làm rung chuyển cả một vùng rộng lớn.

Rồi một người từ trên không bay xuống, oai dũng như thiên thần.

Tất cả người và thú hiện diện tại cục trường đều bị tiếng quát đó làm cho tiêu hồn, lạc phách, tất cả đều dừng tay lại ngay. Người vừa xuất hiện có thân hình cao hơn tám thước, tóc rối bồng, mắt bắn lửa, gương mặt biểu lộ niềm bi phẫn cực độ.

Người ta, ai ai cũng sợ tử thần, song chưa ai thấy tử thần lần nào, mà dù có thấy, thấy rồi là vĩnh viễn cuộc đời. Ai ai thấy người này, còn sợ hơn tử thần, tuy sợ hơn tử thần song còn hy vọng chưa vĩnh quyết hẳn cuộc đời. Người đó xuất hiện, trong tay có bế một hài nhi. Một hài nhi sơ sanh, một hài nhi chưa tròn một ngày đời!

Trầm Khinh Hồng ướt sũng máu, trông thấy ngươì đó, niềm vui bừng lên, kêu thất thanh:

- Yến đại hiệp! Yến đại hiệp đến rồi!

Kim Hầu Tinh biến sắc, hấp tấp hỏi:

- Yến đại hiệp? Yến Nam Thiên phải không?

Trầm Khinh Hồng không cần đáp, bởi Yến Nam Thiên đã hét vang lên:

- Thập Nhị Quái Kiệt! Mười hai con thú khốn nạn. Các người đã đến kỳ tận số rồi.

Kim Hầu Tinh gượng thốt một câu:

- Thập Nhị Quái Kiệt xưa nay không có một điểm ân oán đối với các hạ, tại sao các hạ...

Khi nào Yến Nam Thiên để cho hắn nói dứt câu? Đại hiệp lướt tới liền.

Hắc Khuyển Tinh xông ra, chận lại, vung song quyền đánh tới Yến Nam Thiên không hề né tránh, ưỡn ngực hứng hai quả đấm của Hắc Khuyển Tinh.

Bình! Bình!

Song quyền trúng ngực Yến Nam Thiên, song đại hiệp thản nhiên như thường, hai bàn tay của Hắc Khuyển Tinh gãy trọn, dính lòng thòng nơi cổ tay. Hắn không kịp rú thảm một tiếng, Yến Nam Thiên đã vươn tay qua, chụp vào ngực hắn.

Không còn làm gì khác hơn, hắn liền tung một ngọn cước.

Song quyền đánh ra, với toàn công lực, đối phương chẳng hề hấn gì, song quyền lại gãy, thì một ngọn cước miễn cưỡng liệu có làm nên việc chăng?

Bất quá hắn đá hoảng, chứ chẳng lẽ đứng lại đó, bất động chờ khổ. Thực ra, ngọn cước đó cũng lợi hại lắm, đúng là một chiêu thức trong Vô Ảnh cước pháp của Bắc phái, vì chân đá ra quá nhanh, không ai nhận định kịp, nên mới gọi là Vô Ảnh.

Song ngọn cước lợi hại đối với bất kỳ ai, vẫn chẳng có gía trị gì đối với Yến Nam Thiên.

Chẳng ai thấy rõ Yến Nam Thiên xuất thủ như thế nào. Chỉ nghe Hắc Khuyển Tinh rú lên một tiếng, thân hình của hắn bị xé làm hai mảnh, mỗi mảnh có một tay một chân, nửa thân trên, riêng chiếc đầu thì còn nguyên vẹn, bám vào một trong hai mảnh.

Còn lại đó bảy người, riêng rẻ từng người thì chúng chỉ là những tay tầm thường, so với Trầm Khinh Hồng chẳng một tay nào xứng đáng là địch thủ, thì sánh với Yến Nam Thiên chúng có thấm vào đâu?

Song chúng áp dụng một đấu pháp liên thủ, vì chúng đã thề đồng tử nạn với nhau, một chết, tất cả phải liều, dù không báo hận được cho người chết, ít nhất chúng cũng chết theo để trọn lời thề.

Như vậy, thế công của chúng cũng đáng nể lắm, chúng phản ứng với cái thế liều, bất chấp quy pháp võ học, điều đó có gây hoang mang phần nào cho đối tượng, bởi không thể dễ đoán chiêu thức của chúng, Biết như thế, Trầm Khinh Hồng kêu lên:

- Yến đại hiệp cẩn thận!

Nhưng y lo ngại cho Yến Nam Thiên là làm một việc thừa, vì chừng như trời sanh ra Yến Nam Thiên là để đàn áp bất cứ lực lượng nào cần bị đàn áp, để cứu trợ dân lành, Yến Nam Thiên là con người bất khả xâm phạm.

Thì một thiểu số người trong Thập Nhị Quái Kiệt kia, liệu làm chi nổi tay võ đẳng tuyệt luân.

Yến Nam Thiên vọt tới như hổ nhập quần, đương một tay bế hài nhi, tay kia vung ra, hai mảnh xác của Hắc Cẩu Tinh chập lại làm một, cầm trong một tay, thay vũ khí theo đà vung quét gió vụt vù.

Máu từ hai mảnh xác bắn ra, máu bắn mạnh, tuy không làm chết người, song cũng làm rát da, ê thịt.

Hai mảnh xác, do công lực của Yến Nam Thiên chuyển sang, trở nên cứng rắn.

Một tiếng bốp vang lên, hai tiếng rồi ba tiếng.

Cứ mỗi tiếng bốp vang lên, là có một tiếng rú thảm theo liền, rồi thây một người ngã gục.

Thây đó, không nát đầu, cũng vỡ ngực.

Cái phút giây liều, sở dĩ có, là do sự bốc đồng. Qua cơn bốc đồng con người trở về bản ngã của bọn hạ lưu, suốt đời sống bằng cách cậy đông lấn ít, mạnh hiếp yếu, cái bản ngã đó chú trọng về lẽ quý tử tham sinh.

Những tên còn lại chẳng cần nghĩ đến lời thề giữa nhau, cất chân chạy nhào. Chạy đi chỉ còn hai tên may mắn đứng ngoài xa, không bị hai mảnh xác người chạm phải. Yến Nam Thiên cười lớn, quẳng luôn hai cái xác theo chúng.

Hai mảnh xác rẽ ra, mỗi mảnh theo đúng một tên.

Bình! Bình! Hai tiếng “bình” hầu như vang lên đồng thời, hai kẻ sống sót không còn hy vọng ly khai đồng bọn, phải quay đầu về âm cảnh hợp nhau, cho đủ số hàng người như thuở nào Chúng chưa chết hết.

Và người còn lại sau cùng phải là vị chỉ huy. Từ vạn cổ đến nay, những vị chỉ huy phải chết sau cùng, bởi họ không thể là kẻ lót đường.

Khi nào không còn sanh mạng lót đường cho mưu đồ của họ, họ mới lao đầu vào nguy hiểm, tuy với việc lao đầu đó, họ không hy vọng xoay chuyển thế cờ, song họ không còn làm sao hơn.

Huống chi, ở đây, vị chỉ huy có muốn thoát đi, liệu hắn thoát khỏi tay Yến Nam Thiên chăng?

Không thoát đi được thì phải liều, ít nhất cũng vớt vát được cái tiếng hùng với đời. Người sống sót cuối cùng, Kim Hầu Tinh.

Không phải sống sót vì có tài nghệ đủ tự vệ đến phút giây mà hắn sống sót, vì đối phương chưa ngó ngàng đến hắn, vì hắn chưa vào cuộc.

Hắn đứng phía sau lưng Yến Nam Thiên, hắn vọt mình tới chực chụp đứa bé trong tay Yến Nam Thiên.

Nhưng, Yến Nam Thiên chừng như còn một con mắt thứ ba ở phía hậụ Kim Hầu Tinh vừa vọt tới, y quát to:

- Súc sanh, ngươi muốn làm gì chứ?

Tiếng quát có oai lực phi thường, chấn động tâm thần Kim Hầu Tinh, hắn trụ chân, đứng sững như trồng.

Yến Nam Thiên hét:

- Ngươi muốn động thủ với ta?

Kim Hầu Tinh ấp úng:

- Tại sao? Ngươi...

Yến Nam Thiên hừ một tiếng:

- Tại sao? Ngươi có biết Giang Phong là người chi của ta chăng?

Kim Hầu Tinh biến sắc:

- Thế giọt máu đó... là... là...

Yến Nam Thiên không để cho hắn nói gì hơn, quát chận:

- Tất cả đã ra đi rồi, ngươi còn ở lại đó làm gì? Lại đây, ta sẽ đưa ngươi theo đồng bọn cho đủ số.

Kim Hầu Tinh bất động tại chỗ. Hắn cũng chẳng nói chi Yến Nam Thiên lướt tới, vươn tay ra chụp vào ngực hắn. Hắn vẫn bất động không hòan thủ, không né tránh.

Ngón tay của Yến Nam Thiên bấm sâu vào da thịt hắn, hắn vẫn không kêu lên một tiếng, dù là một tiếng khẽ.

Yến Nam Thiên cười vang:

- Khá lắm! Thân hình ngươi nhỏ bé, như lá gan người quá to nếu là lúc nào, ta có thể tha cho ngươi rồi. Song hôm nay thì lại khác... Vậy ngươi muốn nói lời gì sau cùng, cứ nói đi, nói xong ta hóa kiếp cho.

Kim Hầu Tinh đột nhiên ngẩng mặt lên không, bật cười cuồng dại

- Còn ngươi, thân hình ngươi vĩ đại nhưng ngươi chưa phải là đại trượng phu!

Giá như Yến Nam Thiên có phẫn nộ trước câu mắng của Kim Hầu Tinh, điều đó cũng hợp lý.

Nhưng Yến Nam Thiên không giận trái lại giật mình, sững sờ một chút, đọan cao giọng thốt:

- Bình sinh ta hành sự, dù ta đi đúng con đường chánh nghĩa, cũng vẫn bị nhiều kẻ nguyền rủa, mắng chửi ta như thường, bởi chánh và tà không thể lưỡng lập, chánh đứng thì tà phải ngã, tà ngã thì oán hận chánh. Tuy nhiên, chưa một ai dám chê trách ta không đáng là một đại trượng phu. Ngươi dám nói thế, tất phải có nguyên nhân. Ngươi hãy giải thích nguyên nhân đó cho ta nghe.

Kim Hầu Tinh cười lạnh:

- Không cứu xét thị phi, không phân minh ân oán, là chẳng phải bậc đại trượng phu, ngươi chẳng hiểu như vậy sao, lại còn phải hỏi?

Yến Nam Thiên giận vì cái chỗ nghĩ lầm của Kim Hầu Tinh hơn là vì bị mắng, hét lớn:

- Ta...

Kim Hầu Tinh cao giọng hơn, chận lời:

- Nếu ngươi biết cứu xét thị phi, phân minh ân oán thì không bao giờ ngươi hạ sát ta. Ngươi không thể hạ sát ta.

Yến Nam Thiên gầm lên:

- Tại sao ta không thể!

Kim Hầu Tinh hỏi lại:

- Tại sao ngươi muốn giết ta?

Yến Nam Thiên quát:

- Giang Phong, nhị đệ của ta...

Kim Hầu Tinh quát:

- Ngươi có lý, nếu ngươi vì bất cứ một việc gì khác. Song, nếu ngươi vì Giang Phong mà giết ta thì đúng là ngươi hồ đồ, ngươi không cứu xét lẽ thị phi, ngươi không phân minh điều ân oán. Và như vậy, ngươi chẳng phải là đại trượng phu!

Yến Nam Thiên quắc mắt:

- Thế chẳng phải bọn Thập Nhị Quái Kiệt các ngươi hạ thủ?

Kim Hầu Tinh cười lớn:

- Tự nhiên là không phải rồi. Thập Nhị Quái Kiệt không hề xuất thủ đối với Giang Phong. Chắc ngươi không lạ gì chúng ta là một tổ hợp cường đạo, mà cường đạo là những kẻ không sợ điều ân oán, bởi sợ ân oán thì còn hành nghề làm sao được? Bọn ta thừa hiểu chạm vào Giang Phong là trở thành kẻ đối đầu của ngươi, sớm muộn gì cũng có cái việc ngươi báo thù. Biết như vậy khi nào chúng ta sợ chết? Nhưng, ít nhất, bọn ta có hạ thủ ngươi mới có lý do báo thù chứ? Tại sao ngươi không truy nguyên kẻ nào đã giết Giang Phong, lại cứ đổ tội lỗi lên đầu bọn ta? Cho ngươi biết, giết hết bọn ta, ngươi vẫn không báo thù cho Giang Phong được.

Giọng nói của hắn cứng rắng quá, lời nói thẳng thắn quá, tỏ rõ hắn không sợ chết, hắn nói những lời chân thành bộc lộ một đường lối xử thế chính đáng, hơn là hắn tìm cách lay động chủ ý của Yến Nam Thiên.

Yến Nam Thiên sững sờ, chưa kịp nói gì, hắn bật cười vang dội, tiếp luôn:

- Tại sao người không đi tìm kẻ thù chân chánh? Tại sao người lại theo dấu chân bọn ta?

Yến Nam Thiên lẩm nhẩm:

- Kẻ thù chân chánh...

Kim Hầu Tinh gật đầu:

- Kẻ thù chân chánh chẳng phải là bọn ta!

Yến Nam Thiên hét:

- Ai?

Kim Hầu Tinh hừ một tiếng:

- Ngươi không thông minh chút nào! Ta hỏi ngươi, kẻ nào mang tin đến cho ngươi?

Yến Nam Thiên suýt nhảy dựng lên:

- Giang Cầm. Hành trình của nhị đệ ta, chỉ có mỗi một mình hắn biết!

Chẳng rõ tại sao, Kim Hầu Tinh thoáng biến sắc mặt, nhưng hắn lấy lại bình tĩnh, gật đầu:

- Giang Phong bị phản bội. Chính kẻ thân tính nhất của y phản bội. Kẻ ấy ham tiền, bán rẻ sanh mạng chủ nhân!

Yến Nam Thiên gầm lên:

- Súc sanh!... súc sanh!...

Kim Hầu Tinh thêm dầu vào lửa:

- Ngươi có biết tên súc sanh hiện giờ ở đâu chăng?

Yến Nam Thiên vụt quay sang Trầm Khinh Hồng, cao giọng hỏi:

- Ngươi biết chứ?

Biết rõ Yến Nam Thiên không có ác ý đối với y, Trầm Khinh Hồng vẫn khiếp trước oai khí đó, rung rung giọng, ấp úng:

- Tại hạ...tại hạ... không... lưu ý...

Bàn tay còn giữ nơi ngực Kim Hầu Tinh, Yến Nam Thiên nhấc bổng hắn lên cao, quát:

- Ngươi có biết tên súc sanh ở tại đâu hiện giờ?

Kim Hầu Tinh điềm nhiên:

- Nếu ta không biết, thì khi nào ta hỏi ngươi như vậy!

Yến Nam Thiên trừng mắt bốc lửa:

- Hắn ở đâu? Nói mau?

Kim Hầu Tinh vẫn bình tĩnh như thường, không hề biết sợ hãi trước thái độ hung hăng của Yến Nam Thiên.

Hắn mỉm cười hỏi lại:

- Giả như ta không nói?

Yến Nam Thiên cười gằn:

- Ngươi không nói là ta phục ngươi lắm đó!

Giả như Yến Nam Thiên nói rằng, nếu Kim Hầu Tinh không chịu tiết lộ, thì sẽ giết Kim Hầu Tinh, sẽ xé xác y ra làm trăm mảnh hẳn y không sợ.

Y không sợ, bởi vì y biết chẳng bao giờ Yến Nam Thiên giết y đơn giản như vậy, Yến Nam Thiên đang cần y tiết lộ nơi đến của Giang Cầm kia mà!

Và trước khi y tiết lộ, chắn chắn là không ai giết. Nếu y tiết lộ rồi, thì bắt đầu phút giây đó, y mới sợ Nhưng Yến Nam Thiên không nói là sẽ giết y mà chỉ nói là bội phục. Vì không hiểu cái dụng ý của Yến Nam Thiên như thế nào khi nói ra như vậy, Kim Hầu Tinh phải sợ cái dụng ý đó như thế nào? Hành hạ Kim Hầu Tinh đến sống lên chết xuống?

Chết, không ai sợ, miễn là chết gấp.

Cực hình, thì ngán, bởi cực hình kéo dài thời gian, cực hình bắt con người ta phải thấm thía cái đau, cái khổ từng giây từng phút, khó chịu vô cùng. Vào sinh ra tử người ta có thừa can đảm, nhưng chịu hành hạ dai dẳng, chắc chắn là không ai đủ kiên nhẫn, vả lại khi đã biết sau cái dai dẳng đó, chẳng có một điểm hy vọng nào chực chờ.

Y hỏi một câu:

- Giả như ta nói?
Yến Nam Thiên cười lạnh:

- Thì ta móc đôi mắt của ngươi Trời! Không chịu nói lại được bội phục. Chịu nói rồi, nói cho có lợi đối với kẻ uy hiếp, chẳng những không được ơn, lại còn móc mắt.

Một mâu thuẫn khó hiểu nơi Yến Nam Thiên.

Chính cái mâu thuẫn của Yên Nam Thiên làm cho Trầm Khinh Hồng hoang mang không kém Kim Hầu Tinh.

Trầm Khinh Hồng thầm nghĩ:

- Tại sao Yến Nam Thiên lại làm điều trái ngược thế tình như vậy? Không nói lại phục, nói ra lại không cho là ơn. Chắc chắn là Kim Hầu Tinh không chịu nói rồi!

Song Kim Hầu Tinh thở dài, thốt:

- Thà mất đôi mắt mà còn sống, hơn còn đôi mắt mà mất sống.

Thì ra, Kim Hầu Tinh đã hiểu số phận nào được dành cho. Bất quá cái tiếng bội phục do Yến Nam Thiên nói ra chỉ là một cách nói mà thôi. Bởi trên đời này làm gì có kẻ được Yến Nam Thiên bội phục?

Kim Hầu Tinh lại thở dài, tiếp:

- Ta sẽ nói!

Yến Nam Thiên gật đầu:

- Phải! Ngươi nên nói là phải hơn. Nói đi!

Kim Hầu Tinh còn kéo dài thời gian:

- Chỉ sợ ta nói rồi, ngươi lại không dám đến nơi đó!

Yến Nam Thiên gầm lên:

- Trên đời này, chẳng có địa phương nào là cấm địa đối với ta!

Kim Hầu Tinh khép nửa mắt lại, cười nửa nụ, từ từ tiếp:

- Giang Cầm chẳng phải là một ngốc tử. Hắn đã nhận bạc của Thập Nhị Quái Kiệt, hắn ham tiền vì hắn còn ham sống, hắn lại thừa hiểu Thập Nhị Quái Kiệt tiếc mạng con kiến chứ chẳng hề tiếc mạng người, tự nhiên hắn phải tìm đến một địa phương nào, ít nhất cũng bảo đảm chiếc đầu của hắn không rơi trong một thời gian chứ?

Yến Nam Thiên cố dằn nóng nãy:

- Nói tiếp đi!

Kim Hầu Tinh gật đầu:

- Tránh Thập Nhị Quái Kiệt, Giang Cầm phải chọn một lộ trình, gồm những con đường mà bọn ta ít đặt chân, hoặc xa phạm vi hoạt động của bọn ta. Do đó hắn phải cần dùng lộ phí quan trọng. Và cái nơi hắn định đến, dù cho tất cả mười hai người chúng ta hợp lại cũng chẳng dám bén mảng trong vùng phụ cận...

Yến Nam Thiên bật cười ha hả:

- Di Hoa cung? Nếu đúng là nơi đó, ta đi ngay. Bởi ta đang cần đến đó!

Kim Hần Tinh mỉm cười:

- Di Hoa cung chưa phải là cấm địa đối với toàn giới giang hồ. Nếu Di Hoa cung không là cấm địa thì Thập Nhị Quái Kiệt vẫn có thể đến đó tìm hắn như thường, và người muốn tìm hắn hơn chúng ta, cũng có thể đến đó như thường. Như vậy, nơi hắn đến, phải là một nơi có nhiều nguy hiểm hơn Di Hoa cung!

Yến Nam Thiên bực tức, quát:

- Ngươi dài dòng mãi! Nói mau! Giang Cầm trốn ở đâu?

Kim Hầu Tinh từ từ buông từng tiếng:

- Ác Nhân cốc, trong vùng Côn Lôn sơn.

Trầm Khinh Hồng biến sắc mặt, rung rung người lên, ấp úng thốt:

- Yến đại hiệp...Đại hiệp không đến đó được đâu!

Tóc dựng lên, râu dựng lên, mắt trừng lên, Yến Nam Thiên lại quát:

- Ngươi có nói đúng sự thật chăng?

Kim Hầu Tinh lạnh lùng:

- Ta nói rồi, là xong phần việc của ta, còn tin hay không là phần việc của ngươi!

Trầm Khinh Hồng lại rung rung giọng tiếp:

- Ác Nhân cốc là một nơi sơn cốc hoang vu, nơi một số ác nhân quy tụ, những ác ma đó không còn một chỗ đứng dưới trần thế này, bắt buộc phải lấy Ác Nhân cốc làm chỗ dung thân. Họ là những người từng phạm đại tội “bất xá”, tay họ nhuộm máu hồng, thân thể họ bốc mùi máu tanh ngoài dặm xa, phàm mỗi cá nhân trên giang hồ đều có một lý do thù hận họ và ai ai cũng tìm mọi cách sát hại họ. Riêng rẻ ra, họ chẳng chống lại ai nổi, hiệp nhau một nơi, họ là một lực lượng bất khả xâm phạm. Cho nên từ lúc biết họ quy tụ tại Ác Nhân cốc, không ai dám đến đó tìm họ. Chính những người như Côn Lôn thất kiếm khách, Thiếu Lâm tự Thần Tăng, Giang Nam Đệ Nhất Kiếm Phong Khiếu Vũ cũng phải ngán...

Yến Nam Thiên trầm giọng:

- Nhưng ta chẳng phải là Thần tăng Thiếu Lâm, chẳng phải Đệ Nhất Kiếm Giang Nam, chẳng phải Kiếm khách Côn Lôn, ta là Yến Nam Thiên. Ta phải khác hơn những người đó.

Trầm Khinh Hồng vẫn lo sợ như thường:

- Tiểu nhân biết kiếm thuật của đại hiệp kể như vô địch đời nay, nhưng đại hiệp chỉ là một người, còn tại Ác Nhân cốc có đa số... Lấy sức một người chống lại cái sức của biển người dù sao cũng mạo hiểm đấy đại hiệp. Huống chi, đại hiệp là khách, họ là chủ, đại hiệp tìm đến tận sào huyệt họ, bao nhiêu cạm bẫy đợi chời đại hiệp?

Yến Nam Thiên hét lớn:

- Vì nghĩa khí trọn tình thì còn màng chi đến cái việc tòan mạng sống? Yến Nam Thiên này vẫn có thể bước vào lửa đỏ, nhảy vào nước sôi, chạy trên núi đao kiếm, đương đầu với cơn mưa đạn như thường.

Trầm Kinh Hồng cao giọng:

- Vì nghĩa khí, Yến đại hiệp mạo hiểm, song đã chắc gì Kim Hầu Tinh nói thật? Giả như hắn lừa đại hiệp, hắn mượn tay người gián tiếp báo hận của hắn hôm nay?

Yến Nam Thiên bật cười ha hả:

- Nói như ngươi, ta đến Ác Nhân cốc, ta có đi mà không về? Kim Hầu Tinh lừa ta thì sau khi ta trở về, ta sẽ còn gặp lại bọn chúng kia mà!

Trầm Khinh Hồng quyết ngăn cản:

- Nhưng... đại hiệp nên...

Yến Nam Thiên quát chận:

- Ta đã nhất định rồi, ngươi nói lắm cũng vô ích.

Trầm Khinh Hồng thở dài, nín lặng.

Kim Hầu Tinh khích nhẹ:

- Ta biết! Yến Nam Thiên là bậc đại anh hùng, khi nào lại ngán bọn người tại Ác Nhân cốc? Nói cho cùng, dù ngươi đến đó lại gặp hiểm nguy gì, việc tuy bất thành chứ cái danh của ngươi sẽ được lưu truyền mãi mãi qua hậu thế!

Yến Nam Thiên lạnh lùng:

- Ngươi còn muốn nói chi nữa chăng?

Kim Hầu Tinh lắc đầu:

- Đủ rồi! Móc mắt ta đi, mang theo vào Ác Nhân cốc lấy cái may mà hy vọng trở về với đời!

* * * * *

Một tiếng rú thảm vang lên từ cửa miệng Kim Hầu Tinh.

Ngàn điểm sao chớp, ngàn điểm sao tắt luôn cùng một lượt với đôi mắt Kim Hầu Tinh, tắt vĩnh viễn, và nơi đó chỉ còn là hai trũng sâu, máu trào ra, chảy xuống mặt y ròng ròng.

Mí mắt đó khép lại, để cho một niềm hận mở ra, mắt khép muôn đời thì hận cũng nặng muôn đời.

Yến Nam Thiên thuận tay xô thân hình Kim Hầu Tinh ngã về Trầm Khinh Hồng, cao giọng:

- Tặng ngươi đó!

Ba tiếng gọn vang lên, âm thanh vừa dứt thì người cũng khuất dạng trong màn đêm.

Quắc Khiếu Hổ còn nằm kia, đè trên mình một con chó rất lớn, quanh hắn là máu động thành vũng.

Người chưa chết, chó cũng chưa chết, cả hai thoi thóp mỏi mòn.

Trầm Khinh Hồng nhìn qua Quắc Khiếu Hổ, rồi đảo ánh mắt trở lại Kim Hầu Tinh, cất giọng tràn đầy uất hận:

- Từ lâu, Kim Hầu Tinh từng nổi tiếng là tay thông minh quán thế, nhưng hôm nay, hành sự chẳng khác một kẻ ngu khờ.

Kim Hầu Tinh đang rên siết vì cơn đau, đau nơi ngực, đau nơi mắt, xỉu một lúc lâu mới tỉnh lại Tỉnh lại rồi, trước hết hắn lo cho phần nào còn lại trong sự sống.

Như hắn đã nói, thà mất đôi mắt mà còn sống, hơn mất cái sống mà còn đôi mắt, cái gì vớt vát được cứ vớt vát.

Hắn lấy trong mình ra một bao thuốc, bốc thuốc đắp vào chỗ trủng đôi mắt, chỗ ngực bị ngón tay Yến Nam Thiên chọc thủng, xong đâu đấy, hắn hỏi:

- Ngươi cho rằng ta ngu xuẩn?

Trầm Khinh Hồng không đáp ngay câu hỏi, tiếp luôn:

- Yến Nam Thiên không giết ngươi, mà lại giao ngươi cho ta, khi nào ta dung tha ngươi được chứ? Ngươi tin tưởng vào đâu lại cho rằng còn sống sót được với ta, mà dùng thuốc gịt lại các vết thương? Gịt để làm gì?

Kim Hầu Tinh bĩu môi:

- Gịt thuốc để cho vết thương chóng lành, gịt thuốc cho vết thương không hành hạ ta phải chết, chứ để làm gì? Bởi, khi nào ta chết được. Không, ta không chết đâu, Trầm Khinh Hồng!

Trầm Khinh Hồng bật cười cuồng dại:

- Ngươi không thể chết? Ai cứu ngươi?

Kim Hầu Tinh điềm nhiên:

- Ta tự cứu!

Trầm Khinh Hồng quát to:

- Ta chóng mắt xem ngươi tự cứu lấy ngươi như thế nào...

Y đưa bàn tay lên.

Bàn tay đó giáng nhanh xuống đỉnh đầu Kim Hầu Tinh, chưởng lực hẳn phải mạnh phi thường, bởi Trầm Khinh Hồng đánh với trọn vẹn niềm phẫn uất.

Một con người mù cả mắt, ngực mang trọng thương, lại đứng trước mặt kẻ thù, mà dám nói rằng không thể chết được!

Nói như thế, chẳng khác nào xem kẻ tử thù như một tên vô dụng? Tự nhiên, bằng mọi cách, Trầm Khinh Hồng cũng phải giết cho kỳ được, huống hồ giết không khó khăn gì?

Nhưng bàn tay của Trầm Khinh Hồng vừa đưa cao, Kim Hầu Tinh cũng cất giọng cao:

- Ngươi không muốn lấy lại số bạc do ngươi hộ tống à?

Trầm Khinh Hồng dừng tay liền.

Bàn tay đã đưa cao, nếu dừng lại không giáng mạnh xuống thì ít nhất cũng phải buông thõng xuống, chứ chẳng lẽ cứ giữ lơ lửng mãi như vậy?

Kim Hầu Tinh cắn răng, chịu một cơn đau oằn oại, đoạn bật cười khanh khách, thốt:

- Ta biết lắm! Ta đoán đúng, ta đoán rằng chẳng bao giờ ngươi hạ thủ được đâu! Giả như muốn lấy lại số bạc to tát đó, thì ngoài ta ra, còn ai giúp được ngươi chứ? Ngươi giết ta rồi, ai giúp ngươi? Mà ngươi rất thích lấy lại số bạc?

Với giọng mỉa mai, hắn tiếp:

- Ta chắc chắn là ngươi chẳng có can đảm bỏ qua số bạc đó!

Bàn tay vừa hạ xuống, lại rung rung, như sắp sửa đưa cao như lần trước.

Lâu lắm, bàn tay còn rung, tay còn rung là y do dự, phàm có do dự là cái ý định đã lung lay rồi, và cuối cùng thì cái ý định phải ngã, phải chào thua trước tiền bạc!

Bất giác, y thở dài.

Thở dài không chưa đủ nói lên cái bại của y, y tiếp luôn:

- Ngươi đóan đúng!

Thực ra, chẳng phải cái hấp lực kim tiền thu hút nổi cá nhân của Bởi, số bạc đó là vận mạng của cả ba đại Tiêu cục. Mất số bạc đó, ba đại Tiêu cục phá sản, hàng ngàn người thất nghiệp, hàng trăn chi thuộc khắp nước phải bế môn, tài sản tiêu tan đã đành mà thanh danh cũng phải bị hủy diệt luôn, xa hơn nữa, khi con người đang thịnh vượng, thì hận thù ân oán trên giang hồ được tạm thời xếp qua một bên, lúc thanh thế xuống dốc rồi, những hận thù ân oán đó sẽ bùng lên mà đòi thanh toán.

Giả như số bạc đó, thuộc phần tư hữu của y, thì y có sá gì?

Y không thể giữ tự ái một cá nhân, đành xô đẩy hàng ngàn người vào tuyệt lộ, huống chi trong số người đó có biết bao nhiêu bằng hữu từng vào sanh ra tử với y, và y phải đối xử làm sao cho trọn vẹn giao tình?

Cái nghĩa bất dung tình, Trầm Khinh Hồng đành nhận bại trước Kim Hầu Tinh.

Kim Hầu Tinh bậc cười vang dội, còn bao nhiêu công lực, hắn vận dụng trọn vẹn để phát lên tràng cười, cười khoái trá, như để trả thù sự thảm bại trong tay Yến Nam Thiên.

Cười một lúc hắn thốt:

- Bây giờ thì ngươi đã biết rồi chứ? Vô luận là ai, vô luận trong trường hợp nào chẳng làm sao giết được Kim Hầu Tinh. Bây giờ thì chắc chắn là ngươi đã thức ngộ, Kim Hầu Tinh không ngu ngốc như ngươi tưởng!

* * * * *

Đêm đã xuống sâu lắm rồi.

Đèn nhà trong thị trấn đã tắt, mọi người đều ngủ yên.

Thái Bạch Cư, ngôi quán tuy nghèo, song đóng cửa muộn nhất so với các hàng quán tại thị trấn.

Những tay tổ rượu thích ngồi lì nơi quán xá, khề khà từ giờ này qua giờ khác, thần sắc lừ đừ, mắt nhướng không lên, cũng vẫn không chịu về nhà, những tay tổ đó hiện tại cũng rời hỏi quán.

Như vậy là đêm đã quá sâu, và quán Thái Bạch Cư cũng sắp sửa đóng cửa. Bỗng, tiếng bánh xe lăn trên đường vang lên, chừng như xe chạy rất gấp, bánh lăn gây tiếng động rất lớn, tiếng động càng vang lớn giữa đêm vắng lạnh lùng.

Cỗ xe rất lớn, nhưng lại không do ngựa kéo, mà chính là người lôi đi. Người lôi xe, xe chạy nhanh, có thể nhanh hơn ngựa, đủ biết người lôi xe có một sức thần.

Người lôi xe, chính là đại hán nghèo, trước đó đã lừa bán thanh kiếm rỉ sét với cái giá ngàn lượng bạc.

Giờ đây, người đó trở lại, toàn thân đẫm máu, chẳng rõ máu của ai, hay máu của y, gương mặt y bốc ngời sát khí.

Trông y, kẻ yếu vía phải cho là ác quỷ hiện hình. Nhìn kỹ một chút, lại nhận thấy y mường tượng một thiên thần.

Tiểu nhị đã sợ hãi trong lần trước, bây giờ thấy người khách cũ trở lại, tình trạng đó, lại càng hãi hùng hơn.

Cơn buồn ngủ bay đi mất, hắn hấp tấp nép mình trong một góc.

Đại hán kéo cỗ xe đến trước cửa quán, dừng chân lại.

Đại hán tự nhiên chính là Yến Nam Thiên, chẳng rõ y tìm đâu được một cỗ xe to lớn như thế, xe không ngựa, y phải dùng tay kéo, và cũng chẳng rõ y chất chứa gì trong xe.

Dừng lại rồi, y dịch cỗ xe sát tường nhà, đọan bước vào quán. Không thể ẩn mình mãi được, tiểu nhị phải lấy hết can đảm, rời khỏi chỗ nấp, gượng điểm một nụ cười vuốt, hỏi:

- Đại gia muốn uống rượu?

Yến Nam Thiên trừng mắt:

- Sao ngươi biết là ta muốn uống rượu?

Tiểu nhị giật mình, ấp úng:

- Đại gia... không uống rượu... thế đại gia muốn chi?

Yến Nam Thiên buông giọng:

- Cháo!

Tiểu nhị sững sờ, lâu lắm mới lắc đầu, thốt:

- Làm gì có cháo, hỡi đại gia? Ở đây...

Yến Nam Thiên đập tay xuống bàn, kêu bốp một tiếng, quát:

- Có hay không, ta chẳng cần biết. Ta muốn là các ngươi phải mang ra cho ta. Làm sao có thì làm! Mang cháo rồi, sẽ đem rượu sau!

Tiểu nhị xám mặt.

Cho hắn vàng, bảo hắn từ chối, hắn cũng chẳng dám chẳng vâng. Không có sẵn cháo, hắn phải nấu, nấu gấp.

* * * * *

Hài nhi uống mấy muỗng cháo, ngủ yên.

Bây giờ Yến Nam Thiên mới uống rượu. Y ngồi uống thần sắc lầm lỳ, ánh mắt sáng ngời, thỉnh thoảng một vài tia lửa bốc rực.

Tiểu nhị đứng xa xa, len lén nhìn, càng nhìn càng sợ hãi. Sợ quá, cuối cùng hắn không dám nhìn.

Hắn không nhìn bằng mắt song cái ý của hắn vẫn không rời con người kỳ quái đó.

Bỗng, Yến Nam Thiên lấy ra mấy đĩnh bạc, không cần nhìn xem có tiểu nhị ở đâu đấy hay không, bảo gọn:

- Mua cho ta mấy thứ cần dùng!

Tiểu nhị bước tới, thấp giọng hỏi:

- Đại gia muốn mua cái chi?

Yến Nam Thiên không nhìn hắn:

- Quan tài! Hai cỗ đấy nhé!

Tiểu nhị như chết lặng tại chỗ.

Mua quan tài. Lại mua đến hai cỗ. Lại mua lúc nửa đêm, trong khi mọi người đều ngơi nghỉ.

Giả như trong thị trấn, có ai gặp cái cảnh bất đắc kỳ tử, thân nhân cũng phải đợi đến sáng ngày, muốn gì thì muốn.

Ai lại đang đêm, đập cửa nhà người, hỏi mua quan tài, mà lại mua hai cỗ cùng một lúc? Ngươi ta cho là hắn điên, người ta vác hèo, vác gậy đánh đuổi hắn thì sao?

Hắn há hốc mồm ra, lâu lắm, mồm hắn chưa khép lại, lâu lắm hắn chẳng nói được tiếng nàọ Hắn dám nói gì?

Thấy hắn chưa nhút nhít, chẳng nghe hắn nói gì, Yến Nam Thiên lại đập tay xuống bàn.

Mấy đĩnh bạc văng lên, bất ngờ lại rơi đúng trong tay tiểu nhị, làm cho hắn phải chụp lấy. Hắn đâu dám để đĩnh bạc rơi xuống nền, bởi để như vậy là tỏ ra vô lễ.

Yến Nam Thiên hét:

- Mua quan tài! Hai cỗ quan tài. Ngươi nghe rõ chứ!

Tiểu nhị hấp tấp đáp:

- Nghe! Nghe rồi đại gia! Nghe rõ lắm!

Yến Nam Thiên lại quát, lớn hơn một chút:

- Đã nghe rõ, sao ngươi còn đứng đó?

Gặp quỷ, chưa chắc gì tiểu nhị khổ bằng gặp con người quái dị như thế này. Hắn vắt chân lên cổ, vút ra đường ngay Khi Yến Nam Thiên uống cạn chén rượu thứ hai mươi tám, tiểu nhị trở về.

Đôi mắt của Yến Nam Thiên đỏ ngầu, chẳng rõ đôi mắt đỏ vì khóc nhiều, hay vì uống rượu nhiều. Y vào xe, mang thi thể Giang Phong và Nguyệt Nô ra, đặt trong quan tài. Chính y tự tay làm, tự tay thu dọn mấy món cần thiết liệm theo xác chết.

Y không muốn một bàn tay phàm tục nào mó vào hai thi thể kia, mà y xem là báu hơn tất cả các báu vật trên đời Rồi cũng chính y đậy nắp quan tài, đóng đinh kín đáo. Đóng đinh, y không dùng búa, chỉ dùng tay ấn vào gỗ, đinh lún gỗ như lún vào đậu hủ.

Tiểu nhị đứng gần đó, chờ xem y có ý sai bảo chi chăng, trông thấy cách y đóng đinh, phải lắc đầu Hắn tự hỏi, trước mặt hắn là một thiên thần hay một con người bằng xương bằng thịt như hắn.

Đậy nắp, đóng đinh xong, Yến Nam Thiên nhìn hai cỗ quan tài, uống liên tiếp bảy chén.

Y không khóc nửa nhưng thần sắc còn thê thảm hơn lúc khóc. Chén rượu cuối cùng, y cầm nơi tay, giữ nó lơ lửng đó, mắt đăm nhìn quan tài, tưởng đến người xưa, thân đối trước di hài cố hữu, mà hồn như theo nhau tận góc biển, phương trời...

Y đứng như thế lâu lắm.

Tiểu nhị cũng đứng nhìn y trọn thời gian đó, hoặc giả hắn không dám bỏ đi đâu, hoặc giả hắn ngây người, hắn cũng xuất hồn.

Sau cùng, y từ từ thốt, giọng nói âm trầm, gởi về mông lung, diệu vợi:

- Nhị đệ ơi! Ngu huynh cũng muốn theo nhau về nơi ấy, cho trọn tình trọn nghĩa với nhau, cho cả hai chúng ta không còn cô đơn mỗi người một cảnh. Nhưng kẻ thù còn sống, ngu huynh chưa thể bỏ đi được. Nhị đệ chờ nhé, chờ khi nào ngu huynh báo hận này xong rồi, chúng ta sẽ hội hiệp với nhau mãi mãi!

* * * * *

Tà dương đã nhuộm vàng loang lổ trên con đường lớn trong địa phận Thái Nguyên, cây rung rung theo gió, những đốm vàng cũng rung rung theo, tạo cái vẻ lung linh cho con đường nằm chết lặng dưới cơn nắng cháy suốt ngày tròn.

Bên vệ đường, một tấm chiêu bài, có ba chữ: Thiên Lý Hương. Ba chữ màu vàng, phản chiếu ánh tà dương chói lọi

Người trong hạt Sơn Tây còn ai không biết Thiên Lý Hương là một xưởng chuyên chế tạo các lọai hương nổi tiếng khắp sông hồ?

Mua hương dùng trong việc tang lễ, gặp nhãn hiệu Thiên Lý Hương thì nhất rồi, chắc chắn chẳng hề có cái việc mang tiền đổi lấy món hàng hữu danh vô thực.

Hoàng hôn xuống, đêm dần về, hơn mười người vừa chủ vừa nhân công quây quần bên bàn ăn.

Thời gian đúng lúc mọi người thừa nhận sau một ngày dài vất vả vì sinh kế, trên con đường rộng rãi, đã có người ung dung bách bộ, hứng ngọn gió chiều. Bỗng một cỗ xe to lớn từ xa xa tiến đến, xe chạy nhanh, xe do người kéo nhưng chạy nhanh hơn do ngựa kéo. Cỗ xe bất chấp khách đi đường, làm ai ai cũng hoảng hốt tạt vào lề, kẻ văng giày, rơi dép.

Cỗ xe dừng lại trước cửa hiệu Thiên Lý Hưong.

Một đại hán chạy bay vào hiệu. Chẳng rõ đại hán có làm chi chăng, tất cả những người trong hiệu bỗng dưng cảm thấy thân hình tê dại, chẳng một ai cử động được.

Đại hán khuân từng bó nhang lớn, từng đống giấy vàng, toàn là loại thượng hảo hạng, dồn nhét những nhang và giấy vàng đó vào hai cỗ quan tài Xong xuôi rồi, đại hán vừa bước ra cửa, vừa quay đầu bảo mọi người trong hiệu:

- Các ngươi yên trí, trong nửa khắc thời gian, tất cả sẽ cử động trở lại như thường. Về cái khoảng tiền của số nhang, giấy vàng này, ta hẹn ngày mai sẽ trở lại thanh toán cho các ngươi, bán một, ta trả hai, bù lại chỗ ta mua ngang như thế này!

Những người chứng kiến cảnh đó, đều xám mặt.

Chẳng phải đại hán hành hung ai, song thần khí của đại hán oai mãnh quá chừng, ai trông thấy đại hán cũng phải khiếp vía.

* * * * *

Thời gian vào giữa ngọ, nắng đổ xuống đỉnh đầu, bên bờ ranh một ruộng dưa, có táng cây khá mát.

Dưới táng cây đó, một thiếu phụ đang vạch ngực áo cho con bú.

Thiếu phụ thừa sữa, một hài nhi làm sao nút cạn hai bầu to hơn quả dưa lớn nhất trong ruộng?

Thiếu phụ vừa cho con bú, vừa lim dim đôi mắt, đùa với cơn buồn ngủ theo gió nhẹ về.

Đùa với cơn buồn ngủ, chứ thiếu phụ làm sao dám ngủ ngay tại gốc cây? Tuy nhiên nàng cũng dật dờ, nửa tỉnh, nửa mê trong cái mông lung của cam tưởng.

Bỗng, nàng có cảm nghĩ là một đôi mắt đang nhìn đăm đăm vào hai gò bồng đào mụ tròn sữa ngọt nơi ngực nàng.

Một nữ nhân để lộ bộ ngực trắng nõn nà, tròn đôi vú, còn gì e thẹn bằng?

Huống chi, tại địa phương này, có thiếu chi người quen tánh khinh bạc nữ nhân, những nữ nhân nào đi đứng một mình nơi hoang vắng thường bị chúng chọc ghẹo, sỗ sàng.

Chính thiếu phụ cũng đã hơn một lần bị chúng chận đường.

Nhưng đôi mắt đang nhìn ngực nàng, không giống với những cặp mắt thường ngày. Đôi mắt này không bốc rực niềm dục vọng.

Đôi mắt này nhìn vào chỗ kín của người phái yếu vẫn nghiêm trọng phi thường, chừng như đối với chủ nhân đôi mắt đó, trên đời này chẳng bao giờ có sắc dục.

Hoặc giả bình sanh, người đó không hề biết sắc dục là gì.

Lim dim mắt mà thiếu phụ vẫn có cảm nghĩ như vậy. Mở mắt ra rồi, nàng nhìn rõ hơn, nhận ra người có đôi mắt đó oai hùng phi phàm, thần khí của người gieo khiếp đảm cho bất cứ ai chạm mặt với người. Đó là một đại hán, hoàn toàn xa lạ đối với thiếu phụ. Đại hán không có vẻ gì sang cả, bởi y phục xốc xếch, dơ dáy, mặt bụi bám đầy, tóc rối bù, cũng đầy bụi bám, giày rách.

Con người đó, còn tiều tụy hơn một tên hành khất, hay nói đúng hơn, đó là một tên hành khất không ăn đã mấy hôm liền.

Nhưng oai phong phát ra từ con người đó, thiếu phụ nhìn qua là rợn mình.

Nàng chẳng hiểu tại sao, thấy người đó, nàng lại quá sợ, sợ hơn thấy hung thần, ác quỷ.

Kỳ quái hơn nữa, đại hán có bế một hài nhi, còn non ngày hơn đứa bé nơi tay nàng.

Và giờ đây, đứa hài nhi đó bật khóc, tiếng khóc của nó sao mà vang lớn thế?

Cái mẫu tánh bừng lên nơi thiếu phụ khi nghe trẻ thơ khóc, nàng buột miệng hỏi đại hán:

- Mẹ nó đâu?

Đại hán đáp gọn:

- Không còn!

Trong ánh mắt của thiếu phụ, thoáng lộ niềm kinh dị. Lâu lắm, nàng thốt:

- Chừng như nó đòi bú.

Đại hán gật đầu:

- Phải! Nó đói!

Thiếu phụ nhìn đứa bé nơi lòng nàng, vụt cười tươi:

- Trao nó đây cho tôi, tôi cho nó bú. Mấy hôm nay sữa căng nhiều, con chó con của tôi bú không hết, dù chia cho hài nhi đó một phần, cũng chẳng hại gì sức khỏe của tôi.

Đại hán lộ sắc mừng, hấp tấp thốt:

- Đa tạ!

Y trao đứa bé cho thiếu phụ ngay.

Sanh ra chưa được mấy ngày, da thịt còn non quá, sờ nhẹ vào đó cũng đủ làm trầy, thế mà nó lại bị kẻ nào hung ác quá chừng, chém phớt qua một bên má của nó, vết thương tuy liền da, song còn rạng đỏ...

Thương hại đứa bé, thiếu phụ cau mày:

- Nam nhân bao giờ cũng vụng về trong việc bế trẻ, sơ suất một chút là nó mang thương tích như vậy đó. Nghĩ cái nàng nào đó, đáng hận thật, sao lại không nuôi con, lại giao cho nam nhân giữ gìn? Nam nhân thì giữ trẻ thế nào được?

Đại hán đã nói, mẹ đứa bé không còn, thiếu phụ cứ tưởng là nàng ấy phụ tình, trốn chồng, bỏ con, đáng lẽ thiếu phụ mắng nặng hơn, song ngại làm đau lòng người bị tình phụ, nên nói phớt qua một chút như thế.

Đại hán nói rõ hơn:

- Mẹ nó chết rồi, ngay lúc vừa sanh hạ nó!

Thiếu phụ trố mắt.

Nàng kêu lên:

- Mới bao lớn đó lại côi cút rồi? Đáng thương biết bao. Trời! Sao lại có cái lớp người vừa mở mắt chào đời là vòng tay ôm liền nổi khổ. Còn gì khổ hơn cho một đứa bé không mẹ? Còn gì khổ hơn cho một nam nhân làm công việc của một vú già?

Đại hán thở dài. Y nhận ra, có nói gì cũng bằng thừa, bởi thiếu phụ đã hiểu rồi, nàng hiểu nổi khổ của một đứa bé không mẹ từ lúc sơ sanh, lớn lên nó sẽ lạc loài là cái chắc, bởi lẽ giản dị nhất là nó vẫn thiếu cha, thiếu nhà...

Chương 5: Ác Nhân cốc

Sông Hòa Điền nước tuôn như thác đổ.Thời gian vào tháng bảy, thái dương tàn chênh chếch về Tây, mặt nước nhuộm vàng chơm chớp cuốn tạo cái vẻ linh động hùng vĩ cho con sông dài, rộng.

Ngược dòng Hòa Điền hà, lên mạn thượng du, sông chẻ hai nhánh, nhánh phía Đông có cái tên là Ngọc Long, chảy qua một địa phưong kỳ bí, hiểm trở.

Do đó, thỉnh thoảng đến một vùng, nước dội vào chướng ngại vật bắn tung tóe thành những cây hoa rất đẹp mắt.

Theo dòng Ngọc Long hà ngược lên là vùng Côn Lôn sơn, nột nơi từng sản xuất những tay tài ba, lỗi lạc, khuynh đảo võ lâm Trung Nguyên.

Ẩn trong vùng Côn Lôn sơn có ngọn Ngọc Long, một ngọn núi muôn đời khuất mình trong bóng mát, chỉ trừ vào giờ ngọ là có chút dương quang chiếu xuống mà thôi.

Do đó, không khí nơi đây lạnh lẽo bốn mùa, tuy hiện tại vào tiết cuối mùa hạ, không gian như đã vào thu rồi và cảnh vật nhuộm màu héo hắt.

Gió từng cơn vi vu thổi, gió đùa sương dày từng bựng dồn đi và chính sương dày đùa là hơn là gió động cành xao.

Qua bao nhiêu ngày vất vả trên đường dài, chịu bao nhiêu thiếu thốn, cuối cùng, Yến Nam Thiên cũng đến chân núi Ngọc Long bên trong vùng Côn Lôn.

Lần này, y cũng mang xe theo, nhưng xe do ngựa kéo. Xe như long cốt sút bánh, ngựa như run chân nhưng người không mất cái vẻ kiêu hùng, dù có phần nào tiều tụy.

Người giữ được vẻ kiêu hùng là nhờ nghị lực. Một nghị lực bất chấp mọi hiểm nguy, gian khổ, quyết báo hận cho người quá cố, giữ vẹn nghĩa kim bằng.

Đường đi gồ ghề quá, xe không lăn bánh nổi, ngựa làm sao kéo nổi.

Yến Nam Thiên một tay nắm càng xe, lôi tiếp con ngựa, một tay bế hài nhi đang ngủ ngon lành.

Mùi nhang trong xe chốc chốc bốc ra, một mùi nhang tang tóc, vừa thơm vừa gây ghe rợn..

Hài nhi chừng như sanh ra để mà chịu vất vả gian lao, nên có cái vẻ an phận với gió bụi, phong sương, nó chẳng khóc chẳng gào, trừ những khi đói sữa quá độ.

Yến Nam Thiên nhìn xuống nó, niềm thương cảm dâng lên, tràn ngập cả tâm tư.

Nhìn một lúc, y điểm nhẹ nụ cười, thốt:

- Bé ơi! Dọc đường, bé đã bú thép bao nhiêu người! Bé đã sống nhờ sữa của bao nhiêu từ mẫu rải rác khắp Trung Nguyên! Sinh ra chưa được bao nhiêu hôm, bé đã mang kiếp ăn mày, và bé sẽ còn ăn mày đến bao giờ? Trên thế gian này có hài nhi nào đáng thương hại hơn bé chăng?

Bỗng, y nhún chân tung bổng người lên không.

Đương nhiên y phải bế theo hài nhi.

Y vừa lên cao thì dươi chân y có tiếng động phát sinh, tiếng bốp, tiếng chát, tiếng vèo, nhiều thứ tiếng chen nhau hòa lẫn tạo thành một âm thanh quái dị vút qua.

Ấm thanh đó, do vô số ám khí, đủ hình, đủ loại từ bốn phía lao qua, ám khí dệt như thoi, hoặc chạm nhau, hoặc lướt sát bên nhau.

Những ám khí đó dĩ nhiên lấy y làm đích, nhưng cái đíc đã lên cao rồi, ám khí quét trong khoảng không, đan lưới.

Nếu Yến Nam Thiên chậm một chút có lẽ hai mạng đã đi đời.

Rồi từ trên không y lộn người đáp xuống, y đáp đúng dưới bụng ngựa, một tay ôm hài nhi sát vào lòng tay kia kéo càng xe hạ thấp xuống, mượn càng xe che chở cho hài nhi hơn là chính ý.

Từ trong chỗ rậm rạp nào đó, có tiếng người kêu lên:

- Công phu tuyệt hảo!

Yến Nam Thiên lập tức quát lớn:

- Phóng ám khí hại người, là...

Cái tiếng “ai” y chưa kịp thốt lên, con ngựa vụt hí vang rền.

Nó hí thảm rõ rệt, và như thế là hẳn có một sự bất tường xảy đến với nó.

Từ nơi mình nó, hơn mười vòi máu phún ra, trong tình trạng đó, nó phải ngã xuống.

Nó ngã, tức nhiên nó lôi theo cỗ xe, xe ngã là bao nhiêu ật trong xe phải đảo lộn.

Không cần suy nghĩ, Yến Nam Thiên vung tay đánh xuống, càng xe gãy lìa, càng xe vừa gãy, con ngựa cũng vừa ngã.

Chưa hết, y lại vung tay đấm vào vách xe, một tiếng bình vang lên, vách xe thủng, bày một lỗ khá rộng, y lập tức đặt hài nhi vào trong xe.

Làm xong việc đó, y phát hiện ra hơn mười điểm sáng đang lao vút tới.

Không còn vướng bận hài nhi, mà hài nhi lại nằm trong xe, an toán, không ám khí nào chui qua gỗ vào đến nó, Yến Nam Thiên lao vút mình lên.

Không chậm trễ, y lại tung bổng người lên không trung, tránh đợt ám khí thứ hai.

Ám khí bay qua bên dưới chân, không trúng đích. Liền theo đó, hơn mười đạo kiếm quang bắn tới chânh lên. Giả như y đáp xuống, tất bao nhiêu kiếm quang đó phải có vài đạo chạm vào mình y.

Biết thế khi nào y chịu đáp xuống?

Y dang hai tay ra, bàn tay xẻ rộng, tựa hính hai cánh chim quạt xuống, lấy đà tung người cao lên một chút.

Gió kiếm vút qua bên dưới chân nghe mát lạnh.

Nhiều thanh kiếm cùng xuất phát một lượt lại từ bốn phía công váo một điểm trung tâm, trật cái điểm đó rồi, những thanh kiếm chạm nhau là cái chắc, bởi trong tình trạng đó, có kiếm thủ nào kịp dừng chiêu thức?

Kiếm chạm kiếm bật tành tiếng kêu soang soảng, kiếm chạm nhau mạnh, người cầm kiếm đương nhiên phải bị chấn động ít nhiều cùng dội lại.

Từ trên không nhìn xuống qua bóng tối mờ mờ, Yến Nam Thiên nhận ra trong số các cao thủ đó có ít nhất ba bốn đạo nhân.

Nhằm phương hướng chắc chắn, Yến Nam Thiên dùng phương pháp Thiên Cân Trụy, đáp xuống nhanh.

Chỗ y đáp xuống là mui xe, y chọn một nơi khá cao đề phòng người bên dưới công tiếp bất ngờ.

Rồi từ chỗ đáp, y vung tay quyền, nhằm một đạo nhân mặc áo lam đánh tới.

Qua mấy đợt ám khí, rồi đến lượt vầng kiếm quang, y nhận ra những kẻ kia, mà y chưa biết được là những ai, xuất thử đối với y chẳng chút nương tình. Giả như y bị một trong những người đó đánh trúng, hẳn y phải táng mạng rồi.

Như thế, bây giờ phản công, y cần gì phải nương tình đối với họ?

Cho nên, chiêu thức do y phát ra vừa độc vừa mạnh, có thể nói y đánh vời toàn công lực bình sinh, có đánh như thế y mới hả niềm phẫn uất.

Y đánh mạnh quá, chưa đến đích gió đã quét qua rồi.

Đạo nhân đối diện nghe tiếng gúo vút qua, râu phất lên, cơ hồ không kềm vững nổi thân hình.

Bất giác, đạo nhân sanh lòng khiếp hãi, nhanh tay khoát qua một vòng kiếm, che phần trước mặt.

Nhát kiếm xuất phát bất thình lình, nhưng vẫn có đầy đủ tinh diệu như đã đắn đo kỹ. Nhát kiếm đó bao hàm một công phu tu vi ít nhất cũng mấy mươi năm dài.

Tuy nhiên, nhát kiếm đó phát ra như vậy không làm sao gây thương tổn cho địch, bất quá chỉ để tự vệ thôi, phòng một chiêu công tiếp nối.

Nhưng, nhát kiếm chưa tròn đã thấy cổ tay đau nhói lên. Đạo nhân kinh hãi, lỏng năm ngón tay liền, thanh kiếm về tay người khác.

Đạo nhân đúng là một nhân vật hữu hạng, bị tước vũ khí tuy có giật mình, song không hề rối loạn tâm thần. Giả như lão cứ giữ nguyên vị trí đó, chắc thế nào cũng bị chưởng phong của Yến Nam Thiên quật ngã.

Thanh kiếm vừa vuột khỏi tay, lão hụp nhanh xuống, lòn sát dưới đạo chưởng phong, vọt ra ngoài tầm.

Yến Nam Thiên buột miệng kêu lên:

- Khá lắm!

Hai tiếng gọn vừa buông dứt, y hoành tay, vung kiếm chém tạt qua một người đứng kế bên.

Là tay kiếm đệ nhất trong thiên hạ võ lâm đương thời, tay không đoạt kiếm của địch được, thì khi trên tay có kiếm, cái khí thế phải hùng dũng phi thường.

Huống chi, kiếm pháp của y được giang hồ tôn xưng là thần là thánh, tự nhiên nhát kiếm đưa ra phải ảo diệu trên chỗ tưởng của mọi người.

Thép kiếm chưa đến nơi, gió kiếm đã cuốn sang, gió kiếm rít vù vù, mường tượng một tràng dài tiếng sấm.

Người nào đó, toan cử kiếm lên đón đỡ, bỗng một ý niệm phát sanh, biến sắc mặt, cấp tốc ngã ngửa người ra phía sau cong mình như vòng cung tránh đường kiếm của Yến Nam Thiên.

Đường kiếm vừa phớt qua, thân hình người đó lạng xuống sát mặt đất, rồi lăn luôn mấy vòng, ra khỏi tầm áp lực.

Yến Nam Thiên đảo bộ tiến theo.

Người đó không còn hồn vía nào nữa, bắt buộc phải vung kiếm lên nghinh đón.

Keng!

Thanh kiếm của người đó bị tiện mất một đoạn bên ngoài.

Người đó lại lăn luôn mấy vòng nữa, Yến Nam Thiên không bỏ, cấp tốc lướt theo, tay vung kiếm từ trên chém xuống.

Lại nột tiếng keng vang lên.

Nếu để ý phân tích trong tiếng keng đó, có bốn tiếng chạm hiệp lại, nhưng vì cùng xuất phát đồng thời, thành ra nghe như một.

Ba đạo nhân áo lam chẳng rõ từ đâu vọt đến, ba thanh kiếm cùng chớp lên, đón chận thanh kiếm của Yến Nam Thiên cứu mạng cho người đang nằm dưới đất. Người này quá sợ đã bất tỉnh rồi.

Yến Nam Thiên cao giọng hỏi:

- Tiếp nhát kiếm của tại hạ, là Tứ Tựu hay Tam Ưng đó?

Một đạo nhân đáp:

- Tứ Tựu.

Rồi lão hỏi luôn:

- Làm sao các hạ...

Yến Nam Thiên bật cười ha hả, chận lời:

- Trong thiên hạ này, ngoài Thất Kiếm Côn Lôn, thử hỏi có mấy kẻ tiếp được một nhát kiếm của tại hạ?

Đạo nhân đó cũng cao giọng:

- Trong thiên hạ ngày nay, ngoài Yến Nam Thiên đại hiệp ra, còn có ai chịu nổi cùng một lúc thế công liên thủ của ba anh em bần đạo?

Yến Nam Thiên ngưng bặt tiếng cười, quát lớn:

- Nhưng tại sao Côn Lôn Thất Kiếm lại hạ độc thủ đối với Yến Nam Thiên này? Đó là điều mà tại hạ không tưởng tượng nổi.

Đạo nhân cười khổ:

- Bần đạo cố tình trấn thủ tại đây, là để ngăn chặn người đời vào sâu Ác Nhân cốc. Bần đạo không ngờ, Yến đại hiệp lại muốn vào đó!

Yến Nam Thiên hừ lạnh:

- Các vị nghi ngờ tại hạ? Các vị đánh giá tại hạ như thế sao?

Đạo nhân thở dài:

- Vào Ác Nhân cốc để làm gì? Chắc Yến đại hiệp cũng thừa hiểu cái mục đích của những kẻ muốn vào đó, và đại hiệp cũng hiểu luôn nguyên nhân khiến họ phải vào đó!

Yến Nam Thiên trầm giọng:

- Bởi có thành kiến như vậy, nên các hạ mới hạ độc thủ với tại hạ?

Đạo nhân thở dài luôn mấy tiếng:

- Chứ nếu không, bần đạo khi nào ngăn chặn, để cấu kết một hận thù vô lý.

Ba thanh kiếm của các đạo nhân đâu lại thành một cái giá, cái giá đó đỡ lấy thanh kiếm của Yến Nam Thiên.

Y rút thanh kiếm về.

Ba thanh kiếm kia, mất vật đỡ bên trên, hạ xuống liền, chẳng khác nào rơi xuống, rơi rồi chừng như không bao giờ trở lên như cũ nổi, bởi ba cánh tay cầm kiếm đã tê dại hẳn.

Yến Nam Thiên hỏi:

- Các vị trấn giữ tại đây, tiếng rằng cản trở đường người trong thiên hạ vào cốc, chẳng lẽ các vị dư công làm cái việc đó, đối với tất cả mọi người? Ít nhất, các vị cũng nhắm vào một vài cá nhân nào đó riêng biệt thôi chứ?

Đạo nhân gật đầu:

- Đúng vậy, đại hiệp.

Yến Nam Thiên lại hỏi:

- Thế thì các vị đón chận ai?

Đạo nhân đáp:

- Tư Mã Yên!

Yến Nam Thiên thoáng giật mình:

- Xuyên Trường Kiếm Tư Mã Yên?

Đạo nhân căm hận:

- Chính ác tặc đó!

Yến Nam Thiên hỏi:

- Làm sao đạo trưởng biết là Tư Mã Yên sẽ đến đây?

Đạo nhân đáp:

- Lão ấy bị Bát Nghĩa vùng Xuyên Trung đuổi chạy một mạch đến đây, nhưng chẳng rõ lão tặc nấp ở nơi nào chưa chịu xuất hiện để vào Ác Nhân cốc. Chạy đến đây, đương nhiên là lão ta định vào trong cốc chứ nếu không thì hẳn lão đã chạy đến một phương trời khác rồi.

Đạo nhân đưa tay chỉ ba người đứng gần đó, giới thiệu với Yến Nam Thiên:

- Đây là Bát Nghĩa tại Xuyên Trung, vị thứ nhất là Đại nghĩa sĩ Dương Bình, vị thứ hai là Tam nghĩa sĩ Hải Trường Ba, vị cuối cùng là Thất nghĩa sĩ Hải Kim Ba.

Xuyên Trung bát nghĩa, là tám vị hào kiệt có thinh danh chấn động sông hồ, phàm người trong võ lâm chẳng ai không nghe tên biết tiếng.

Yến Nam Thiên nhìn qua ba vị đó, nhận ra người nào cũng có khí võ hiên ngang, dù rằng họ bị y dồn bức đến phải nhào lăn trên mặt đất, song khi đứng lên rồi, thần thái của họ vẫn hùng dũng như thường, chẳng tỏ vẻ gì khiếp sợ, bối rối.

Vị thủ lĩnh Bát Nghĩa Xuyên Trung là Dương Bình, mặt vuông mũi thẳng đôi mày dài xếch tận mang tai, khí thái cực kỳ oai mãnh, ai trông thấy cũng phải rợn người, lúc đó vòng tay, nghiêng mình thốt:

- Bọn tại hạ đuổi theo ác tặc, đến bờ sông Hòa Điền, bỗng nhiên mất hút lão ta. Chỉ sợ lão ẩn tránh sự truy nã của bọn tại hạ vừa rồi, lẻn vào Ác Nhân cốc thì thật là bọn tại hạ uất hận ngàn đời! Ngại bọn mình ít người, không đủ bố trí cuộc bao vây, chờ đợi, nên tại hạ lên tận Côn Lôn sơn, thỉnh bốn vị Trưởng lão xuống núi tiếp trợ. Ngờ đâu, lại gặp Yến đại hiệp.

Hải Trường Ba nhếch nụ cười khổ, tiếp theo:

- Bọn tại hạ vừa rồi, thực ra có nhận thấy Yến đại hiệp khác dung mạo so với lão tặc, song lão tặc lại tinh thông thuật sửa dung mạo, do đó mới có điều lầm lẫn đáng tiếc.

Yến Nam Thiên gật đầu:

- Thảo nào mà các vị vừa xuất thủ lại dùng toàn chiêu độc!

Đạo nhân đứng đầu trong bọn Tứ Tựu Côn Lôn, là Tàng Dực Tử, do dự một chút lại hỏi:

- Nhưng, Yến đại hiệp đến đây để... làm gì?

Yến Nam Thiên trầm giọng:

- Đến để vào Ác Nhân cốc, chứ còn làm gì nữa?

Côn Lôn Tứ Tựu, Xuyên Trung Tam Nghĩa, nhất loạt giật mình, đồng thanh kêu:

- Yến đại hiệp muốn vào Ác Nhân cốc?

Yến Nam Thiên ngẩng mặt nhìn trời bật cười lớn:

- Vào Ác Nhân cốc, Yến Nam Thiên này chẳng phải tỵ cừu mà đi tầm cừu!

Tàng Dực Tử trố mắt:

- Nhưng...nhưng Ác Nhân cốc là nơi...

Yến Nam Thiên cao giọng:

- Chẳng lẽ là một long đàm hổ huyệt? Dù là nơi rừng đao, núi kiếm, tại hạ muốn đi là cứ đi như thường.

Tàng Dực Tử thoáng biến sắc:

- Cái hào khí của Yến đại hiệp cao ngất chín tầng mây. Bọn bần đạo còn ai không biết? Tuy nhiên, trong Ác Nhân cốc bọn hung tinh bạo quỷ quy tụ đông như số cát sông Hằng, từ nghìn xưa chưa hề có một khoảng thời gian nào mà ác nhân hội hiệp một nơi đông như thế. Mà cũng từ lâu rồi, chẳng một ai dám đơn thân độc lực vào tận cốc hội diện với họ. Xin Yến đại hiệp nghĩ lại.

Ánh mắt bốc ngời lửa hận, Yến Nam Thiên nhìn ra xa xa qua màn sương mỏng, sau màn sương đó, sơn cốc hiện mờ mờ, trầm giọng thốt:

- Là nam tử hán, nếu làm được một cái gì mà người đời không dám làm, không thể làm, như vậy mới đáng mặt. Sống trên đời, dù có chết cũng không thẹn với cái nghĩa dư sanh.

Côn Lôn Tứ Tựu cũng nhìn nhau, mặt có vẻ thẹn.

Dương Bình cất tiếng:

- Nhưng... cứ theo tại hạ hiểu biết, thì bọn thập đại ma đầu lợi hại nhất trong vòng vài mươi năm sau này, có bốn người đã vào trong ấy.

Hải Trường Ba tiếp nối:

- Tại hạ chỉ sợ trên cái số đó! Nếu tại hạ không lầm thì đã có những người sau đây vào cốc từ lâu: Huyết Thủ Đỗ Sát, Tiều Lý Tàng Đao Tiểu Di Đà Cáp Cáp Nhi, Bất Nam Bất Nữ Đồ Kiều Kiều, Bất Ngật Nhân Đầu Lý Đại Chủy...

Yến Nam Thiên cau mày chặn lại:

- Lý Đại Chủy?... Cái tên ác ma chuyên ăn thịt người?

Hải Trường Ba gật đầu:

- Chính lão ấy. Sở dĩ người ta gọi lão với cái hiệu Bất Ngật Nhân Đầu là vì lão không ăn đầu người, còn thì tay, chân, thân, thể, phèo, phổi, ruột, gan, lão đều xơi nốt.

Yến Nam Thiên nổi giận:

- Loại ác ma đó, nên tận sát là phải.

Hải Trường Ba thở dài:

- Cứ theo truyền thuyết thì Lý Đại Chủy cũng là một người có khí khái lắm, võ công cao, văn học rộng đáng mặt anh tài. Không hiểu tại sao lão ta bỗng nhiên lại sanh cái hứng thích ăn thịt người. Tuy nhiên, ngoài cái việc ăn thịt người, lão không phạm một tội ác nào khác.

Yến Nam Thiên hừ một tiếng lớn:

- Ăn thịt người, chưa đủ sao mà còn muốn lão ta làm thêm những tội ác?

Hải Trường Ba nhếch nụ cười khổ:

- Nói, là phải nói như thế cho đúng sự thật, chứ muốn ăn thịt người, tức nhiên phải giết người là phạm tội ác rồi! Vị minh chủ võ lâm vùng Tam Tương là Ái Tài Như Mạng Thiết Vô Song, chẳng hiểu sao lại chọn Lý Đại Chủy làm rể quý, gả con gái cho lão Thiết Vô Song đại hiệp có lẽ vì mến cái tài của lão, muốn lôi cuốn lão trở về đường chánh, nên đưa con gái sống bên cạnh lão, ngày đêm giám thị mọi hành vi, đồng thời khuyêng ỉai lão cải sửa tâm tánh.

Yến Nam Thiên thở dài:

- Thiết Vô Song thương tài như thương mạng sống, quả là danh bất hư truyền.

Hải Trường Ba cũng thở dài, tiếp:

- Ngờ đấu, chó chẳng bao giờ nhịn phẩn, ba hôm sau lễ tân hôn, Lý Đại Chủy giết vợ mà ăn thịt ngon lành.

Râu tóc dựng đứng, Yến Nam Thiên nghiến răng:

- Lão súc sanh đáng hận!

Hải Trường Ba tiếp:

- Thiết Vô Song nghe được tin đó, nổi giận đùng đùng, sai mười tám để tử phân nhau đi khắp nẻo sông hồ tìm tên rể quý, nhất định hạ sát họ Lý cho kỳ được. Lão ta hay ra, cấp tốc vào Ác Nhân cốc tỵ nạn.

Dương Bình tiếp theo:

- Tuy nhiên, vì danh dự gia đình Thiết đại hiệp không hề tiết lộ cái thảm tử của con gái cho ai biết, chỉ nói rằng nàng bị bạo bệnh mà chết. Vì tại hạ có chỗ tâm giao với Thiết đại hiệp nên mới được Thiết đại hiệp cho biết rõ tình tiết.

Yến Nam Thiên căm hận:

- Thảo nào trên giang hồ ít ai biết được việc đó. Nhưng không lẽ biết được Lý Đại Chủy đã trốn vào Ác Nhân cốc, Thiết Vô Song lại có thể để yên cho họ Lý tự tại ung dung à?
Hải Trường Ba thốt:

- Thiết đại hiệp mấy phen toan vào tận cốc, tìm ác tặc, song mười tám đệ tử đã hết sức cản ngăn, mà Thiết phu nhân cũng khẩn thiết van nài. Do đó Thiết đại hiệp phải ngậm hờn mà lờ đi.

Yến Nam Thiên gật đầu:

- Con gái vừa bị giết, khi nào Thiết phu nhân lại chịu mất luôn chồng, bởi bà ấy tin tưởng Thiết Vô Song dù có đi chắc chắn không có về. Nghĩ ra, một nam nhân có vợ kể cũng là thông minh đấy.

Hải Trường Ba lại tiếp:

- Trừ bốn người đó, còn một người khác, có cái tên Âm Cửu U, lão ta tự phụ là tay khinh công đệ nhất thiên hạ, bình sanh không bao giờ chánh diện đối địch với ai, chỉ chuyên nấp trong bóng tối, đánh lén hoặc âm thầm thiết kế kừa thiên hạ vào tròng. Nghe nói lão ta cũng đã vào trong cốc, cũng vì tỵ nạn như các người kia.

Yến Nam Thiên ạ lên một tiếng:

- Bán Nhân Bán Quỷ Âm Cửu U cũng đã vào trong cốc rồi? Thế là lão ta không bị bọn Trưởng Lão phái Thiếu Lâm hạ độc thủ để báo thù cho vị tục gia đệ tử họ Lý, tên gọi Đại Nguyên chết dưới tay lão à?

Hải Trường Ba thở dài:

- Nếu lão đã chết đi thì còn nói làm gì? Theo lời truyền thuyết trên giang hồ, thì lão chẳng hề bị các lão tăng trong Thiếu Lâm phái bắt được, song thực ra, thì đúng là các vị Trưởng lão hộ pháp Thiếu Lâm có bắt được lão ta, đem giam dưới đáy sâu Âm Minh cốc, chẳn hiểu lão làm thế nào mà trốn thoát được, từ đó tỵ nạn luôn trong Ác Nhân cốc. Cái việc lão trốn khỏi Âm Minh Cốc có liên quan đến danh dự phái Thiếu Lâm, cho nên các lão tăng không hề tiết lộ sự tình cho ai biết, cả đến những đệ tử trong phái, trừ một vài người thân tín ra còn thì chẳng một ai hiểu. Do đó có sự dị nghị trong giang hồ là các Trưởng lão hộ pháp trong phái Thiếu Lâm lờ đi cho Âm Cửu U.

Yến Nam Thiên thở dài:

- Ngày xưa, phái Thiếu Lâm được xem là lãnh tụ toàn thể võ lâm, nhưng ngày nay thì cái uy danh đó bị mờ rồi! Có lẽ là vì đệ tử phái đó càng ngày cáng khiếp nhược, tham sống, sợ chết nên chẳng còn ai làm nên việc gì phi thường, chỉ sợ đến một thời gian nào đó, toàn phái phải tàn lụn để rồi cuối cùng rút lui khỏi giang hồ vĩnh viễn!

Tàng Dực Tử cũng thở dài:

- Muốn bảo trì thinh dnh một môn phái, nào phải là việc dễ làm, hơn nữa, nào phải một vài người làm nổi?

Đạo nhân thốt câu đó với niềm cảm khái vô biên, chính lão nghĩ đến phái Côn Lôn, và hiện thì phái Côn Lôn của lão đang trên đà xuống dốc.

Dương Bình tiếp:

- Bọn họ, gồm toàn những tay lợi hại, khó đối phó nhất trên đời. Trong số đó, đáng kể hơn hết là Bất Nam Bất Nữ Đồ Kiều Kiều, một con người túc trí, đa mưu, lại tinh thông thuật cải sửa dung mạo. Bà ta có thể giả dạng bất cứ ai, kể cả những người thân nhất của chúng ta, khi bà giả dạng rồi, đừng mong chúng ta nhận ra bà là con người giả. Nghe nói bà ta vào cốc, không hẳn vì tỵ cừu mà còn có một lý do khác nữa.

Hải Trường Ba gật đầu:

- Phải đó, giỏi thuật cải sửa dung mạo thì bà ta cần gì phải vào cốc tỵ cừu? Bà cải thành trăm hình, ngàn trạng, còn ai biết chân tướng của bà ra sao mà mong báo thù? Hẳn bà ta có một dụng ý nào đó!

Yến Nam Thiên trầm giọng:

- Vô luận bọn đó vào cốc với nguyên nhân nào, vô luận bọn người đó có người giỏi thuật khinh công, giỏi thuật cải sửa dung mạo, nhất định là bọn họ chẳng làm gì tại hạ nổi. Gặp một người, tại hạ giết một người, gặp bao nhiêu người, tại hạ giết hết bấy nhiêu người, trừ ra bọn họ có tài biến thành những đứa bé con năm ba tuổi, bởi dù sao những đứa bé đó chưa thể được xem là ác nhân bất chấp chúng làm nên tội lỗi gì và cũng bởi tại hạ không nỡ hạ độc thủ với những kẻ vị thành niên.

Dương Bình cố nở một nụ cười vuốt:

- Bọn người trong Ác Nhân cốc không địch lại Yến đại hiệp là cái chắc, dù đại hiệp đơn thân độc lực vào đó, Bất quá.. Bất quá...

Yến Nam Thiên không đợi y nói dứt câu, vòng tay chặn lời:

- Các vị đã cho tại hạ nghe những lời rất hữu ích. Tại hạ cảm kích vô cùng, song vô luận làm sao, tại hạ ở trong cái thề chẳng đặng đừng, vậy các vị lương thứ cho tại hạ không tiếp nhận những lời khuyên quý báu đó, và tiện đây xin cáo biệt!

Bảy người cùng kêu lên một lượt:

- Yến đại hiệp...

Yến Nam Thiên đã quay mình rồi, không hề nhìn lại. Con ngựa đã chết, y nắm càng xe gãy, lôi cỗ xe đi.

Người lôi xe, xe lướt còn nhanh hơn do ngựa kéo.

Bày người nhìn theo hông y, mơ màng...

Lâu lắm, Tàng Dực Tử phá tan im lặng, buông tiến thở dài:

- Thiên hạ đồn, võ công của Yến Nam Thiên rất cao, cao đến mức quán tuyệt trần gian, từ bao lâu này bân đạo không tin lắm, thực nghiệm qua rồi mới biết lời truyền thuyết còn dưới sự thực một phần.

Dương Bình chớp mắt:

- Võ công cao, đều đó chẳng đáng cho chúng ta bội phục, điều mà chúng ta cần quan tâm là cái hào khí bốc tận chín tầng mây của Yến Nam Thiên. Một con người có nghĩa khí bao trùm vũ trụ như y, gẫm lại trên thế gian không phải dễ tìm!

Hải Trường Ba lẩm bẩm:

- Chỉ mong lần này vào Ác Nhân cốc, y sẽ bình an vô sự trở lại với chúng ta! Mất đi một trang nghĩa khí như thế, võ lâm tiêu điều lắm!

* * * * *

Đường núi có đường nào bằng phẳng, nhất là những núi hoang vu, trăm ngàn ngày chưa có một bóng người.

Yến Nam Thiên theo con đường khúc khuỷu, gồ ghề tiến tới, đi một mình đã là việc khó khăn, rồi lại còn đèo theo một cỗ xe, xe lại to lớn phi thường, xe không chở người, xe lại chở quan tài, chở đến hai cỗ quan tài...

Vậy mà y không tỏ cái vẻ gì mệt nhọc cả, lôi cỗ xe như trẻ nít kéo một con diều giấy, diều bay rẹt rẹt thì xe cũng lướt phăng phăng.

Đường núi hoang vu, thời gian lại về chiều, hoàng hôn xuống từ lâu, đêm sắp sửa về, đêm sẽ buông lỏng dạ thú, dạ cầm, tìm mồi khắp chốn, đêm mang đến bức màn đen bao la vô tận, bảo đảm một nơi an toàn tương đối cho loài dạ hoạt.

Xa xa trong màn sương mờ có một điểm sáng chao đảo.

Điểm sáng, đó chính là một ngọn đèn bao ba mặt, chỉ chừa phía trước soi đường, che khuất người cầm nó.

Ở đấy có người cầm nó, hay nó được gắn vào một nơi nào đó, không thể biết được, bởi chẳng thấy những gì phía sau ngọn đèn.

Đèn sợ gió, nên ẩn vào một chỗ trong vách núi.

Đèn không sáng, bởi ngọn rất nhỏ, mường tượng một điểm lửa đốm xanh xanh.

Nơi đấy là Ác Nhân cốc, một cấm địa của khách giang hồ, nơi nổi tiếng quy tụ toàn là hung ma ác quỷ, chưa đến nơi, con người đã sợ rồi, vào đến nơi, lòng phải hồi hộp hơn, càng hồi hộplà đến vào lúc đêm về, càng sợ hãi khi hình ảnh đầu tiên là một ánh đèn, xanh xanh lạnh lạnh..

Nhưng, đối với Yến Nam Thiên, nếu cần qua ngang Quỷ môn quan y vẫn thản nhiên như thường.

Huống hồ, Ác Nhân cốc có ngay trần gian, chứ không ở cõi âm u ám.

Huống hồ, y lại biết nơi đây chẳng có ma, có quỷ, mà là những người, bằng xương bằng thịt như y, họ hung dữ thật, nhưng cái hung dữ của những con mèo có nghĩa gì trước cái oai của hổ?

Ai khác, thấy ánh đèn chao đảo xanh lạnh thì sợ, Yến Nam Thiên lại khoan khoái vô cùng.

Chung quy rồi, địa phương y tìm đến cũng hiện ra trước mắt.

Bởi, ánh đèn kia báo hiệu sự hiện diện của cái mà y đang vượt ngàn vạn dặm đường tìm kiếm, đương nhiên là phải khoan khoái, có điêu, niềm khoan khoái đó hòa lẫn vói nỗi căm hờn...

Khung cảnh sau ngọn đèn đó, có chứa đựng một người, người đó đã đưa hai oan hồn về hư vô, bằng mọi giá, y phải đưa con người đó về hư vô, tạ tội với hai oan hồn...

Yến Nam Thiên kéo cỗ xe lướt tới Đèn gắn trong một lỗ trũng, dưới ngọn đèn, có hai hàng chữ:

“Vào cốc, là lên trời; Người vào do lối kia”.

Một hình mũi tên, khắc nơi vách đá, cuối câu, chỉ một đường ngoằn ngoèo cạnh nơi đó.

Con đường dẫn thẳng đến nơi giáp giới của những lỗ thông từ các hương của vùng Côn Lôn sơn, để vào cốc.

Yến Nam Thiên gầm lên:

- Cái lũ hung ác này cũng to gan thật, dám ghi chữ, vẽ tên chỉ đường vào cốc! Chúng tưởng trên đời này chẳng một ai dám vào sào huyệt của chúng à?

Thực ra, từ lâu lắm rồi, chỉ có y, người thứ nhất, dám vào cốc.

Người thứ nhất là kể về hạng tốt, hạng chính nhân quân tử, bởi người tốt vào đây chẳng phải để tỵ nạn như chúng.

Còn ra, những kẻ hung tàn, bạo ác thì đường vào ác cốc là con đường đi chợ hàng ngày của chúng, sự có mặt của chúng tại đây đâu phải là lạ lùng!

Có điều, vào thì nhiều, nhưng chẳng có ra bao nhiêu, bởi chúng đã tự nguyện ly khai nhân thế, thì còn trở lại trần gian làm chi? Do đó, vào cốc rồi, chúng cầm như dứt khoát hẳn với phần còn lại bên ngoài đời.

Ác Nhân cốc nằm tại trung tâm vùng núi Côn Lôn, chung quanh có trăm ngàn đỉnh cao thấp bất đồng, bao bọc kín đáo.

Cốc, tự nhiên chìm sâu trong lòng đất, đường vào núi đi xuống, đường không dốc lắm, vào con đường đó rồi, Yến Nam Thiên không cần phải kéo, cỗ xe tự nó lăn bánh theo dốc xuống dần dần.

Tuy con đường lài lài, nhưng vì cỗ xe hơi nặng, đã lăn xuống khá nhanh. Yến Nam Thiên không phải kéo nhưng trái lại phải chỏi lại cho nó chậm lăn, khỏi tuột nhanh.

Đường vào cốc hết sức ngoằn ngoèo, không một đoạn thẳng nào dài hơn một trượng.

Thời gian là lúc đêm về sáng, ngàn điểm sáng rải rác dọc đường chiếu lên khá tỏ, như giữa đêm thanh có vạn ánh sao soi rọi.

Trong vầng sáng ven đường, Yến Nam Thiên nhận ra phía trước mặt có một điểm cực kỳ chiếu diệu, địa điểm hiện ra, tỏ rõ cái vẻ khác biệt với mọi cảnh vật chung quanh.

Yến Nam Thiên biết ngay, nơi đó chính là Ác Nhân cốc còn chung quanh cũng như bên ngoài chỉ là những vùng phụ cận mà thôi.

Thần bí!

Tả cái cảnh ở đây dùng hai tiếng thần bí cũng đủ nói lên những gì ma quái, rùng rợn,hãi hùng trên chcỗ tưởng tượng của mọi người.

Đối với thực tế, dù là thực tế ngàn nguy, muôn hiểm, Yến Nam Thiên vẫn xem thường.

Đối với thần bí, dù sao thì y cũng thấy chùn lòng, bởi từ phút giây này trở đi, y đương đầu với toàn là những bất trắc, vô lường.

Dù ai có can đảm đến đâu, cũng phải ngán những cái vô lường và vô thường.

Cho nên, y không ngoài thông lệ. Tuy nhiên, gờm là dè dặt, chứ không phải gờm là sợ sệt, rồi do dự, nhút nhát bỏ cuộc luôn.

Y cứ ngang nhiên bước tới.

* * * * *

Khách giang hồ thường đề cập Ác Nhân cốc.

Nào có bao nhiêu người đặt chân đến đó? Cho nên hình ảnh Ác Nhân cốc họ bằng vào tưởng tượng, trí óc càng phong phú, họ càng vẽ vời hơn.

Nhưng, tất cả đều có một tưởng tượng tương đồng, là Ác Nhân cốc phải âm u, lạnh lùng như địa ngục.

Trái với những gì khách giang hồ truyền thuyết, Yến Nam Thiên có cảm giác đầu tiên là nơi đây chẳng đến nỗi âm u lạnh lùng.

Bởi trước mắt y là một vầng sáng chói, mà nơi nào có ánh sang huy hoàng, thì nơi đó không thể lạnh lùng được.

Đã không lạnh lùng, thì không thể hoang vắng, dù trong tầm mắt y, chưa một nhiệt náo hiện ra.

Đèn sáng quá!

Đèn này rọi sáng ngày đêm, tháng này qua năm khác, hay đặc biệt chỉ có đêm nay?

Nếu chỉ có đặc biệt đêm nay thôi, thì vì Yến Nam Thiên mà có, hay vì một nguyên nhân nào khác?

Và, tình huống bên trong Ác Nhân cốc như thế nào?

Bất cứ tình huống như thế nào, lợi hay bất lợi, Yến Nam Thiên muốn biết rõ và phải biết gấp.

Trước địa điểm huy hoàng đó, có một tấm bia, mặt bia có khắc mấy chữ:

“Vào cốc! Vào cốc! Vĩnh viễn thoát ly kiếp nô bộc!” Nô bộc!

Trên đời này, ai không là tên nô bộc?

Bạo chúa là nô bộc của uy quyền, làm mọi cách để bảo vệ, duy trì uy quyền, chết vì uy quyền, sống cho uy quyền.

Tham nhũng, nô lệ của tài lợi, kể cả những chân nhân quân tử cũng nô lệ cho chân lý, đạo nghĩa...

Mọi tầng lớp xã hội nô lệ cho cái vòn luẩn quẩn đó, bởi tất cả chưa vào Ác Nhân cốc. Còn ở ngoài đời ngày nào là còn bị câu thúc ngày đó.

Vào Ác Nhân cốc rồi, là vứt bỏ mọi buộc ràng, là tự do bành trướng cái bản ngã.

Vào cốc rồi, con người thung dun, tự tại, không tiếp cúc thế nhân, thì mọi nhu câu không còn lý do tồn tại.

Qua khỏi tấm thạch bia, còn đường trở nên bình thản. Chẳng những nó bằng phẳng như nền, mà còn láng bóng như gương soi, đèn bên trên chiếu xuống, ánh sáng phản ngời chóa mắt.

Nhưng Yến Nam Thiên hiểu, con đường bình thản đó, chẳng có mảy may an toàn cho hành nhân. Những con đường hấp dẫn như vậy luôn luôn có gài nhiều cạm bẫy nguy hại nhất trần đời.
Bước lên con đường đó là dẫm chân lên tử địa.

Không có cửa, không có tường cũng chẳng có mành mành, lan can.

Mênh mông! Trước mặt Yến Nam Thiên là một khung cảnh mênh mông, khoáng đãng, mường tượng một sơn thôn được san bằng, để dễ bề kiến trúc.

Và nơi đây, chỉ toàn là kiến trúc, công trình của thế nhân chứ bàn tay tạo hóa không mó vào, hay tạo hóa đã an bày những cái gì từ trước, nhưng đoàn quân hung tàn ác bạo kéo vào đây, hủy diệt trọn vên để kiến tạo theo ý họ.

Nhà!

Chẳng biết bao nhiêu là nhà, nhà dọc theo đường, nhà hiện rõ dưới ánh sáng của muôn ngàn ngọn đèn.

Nhà được dựng lên với hình thức thông thường giống ngoài đời.

Êm đềm quá, chừng như nơi đây chẳng hề có một sự tranh chấp nhỏ nhen nào giữa những dân cư, đau đầu cũng thấy vẻ hòa bình.

Nhưng, đã có cái tên là Ác Nhân cốc, thì tất cả những vẻ hấp dẫn phô bày trước mắt chỉ là trò ngụy tạo, bên trong cái an tịnh, bình hòa đó, là thế giới tử thần ngàn muôn cạm bẫy nguy hại đang chực chờ những ai xâm phạm vùng đất cấm.

Thực sự, có bao nhiêu “dân cư”? Hay đúng hơn, có bao nhiêu hung thần ác quỷ?

Giờ đây, Yến Nam Thiên đã thực sự đến Ác Nhân cốc rồi. Và tinh thần cảnh giác được đề cao tột dộ.

Y nắm càng xe, kéo tời, mồ hôi đổ ròng ròng, mồ hôi chảy không vì nhọc mà vị sự căng thẳng của thần kinh.

Bởi, y đã biết con đường trơn bóng đó có gài cạm bẫy, cạm bẫy tại lòng đường, cạm bẫy tại về đường, cạm bẫy trong những ngôi nhà.

Biết vậy, y vẫn phải đi trên con đường đó, vì nó là con đường duy nhất dẫn ào sâu trong cốc.

Nhà dọc hai bên đường, đồng hình thức, cửa lớn đóng, cửa nhỏ cũng đóng, theo khe hở, đèn bên trong chiếu ra, vẽ thành những đường dài.

Cảnh vắng, nhà đóng cửa, đèn nhà vẫn đốt sáng, còn gì đáng nghi đáng sợ hơn chứ?

Bỗng, có người xuất hiện trên đường đó, bước ngược chiều về Yến Nam Thiên.

Yến Nam Thiên nghĩ thầm:

- Máu sắp chảy rồi đây!

Có đến hai người xuất hiện.

Hai người đó không hề nhìn Yến Nam Thiên nửa mắt, y phục của họ cực kỳ hoa lệ.

Họ thản nhiên lướt sang Yến Nam Thiên, con đường rộng, họ không phải né tránh cỗ xe, do đó họ cứ nhìn thẳng trước mặt mà đi, như đi chỗ không người.

Người trong cốc đã xuất hiện!

Bất chấp họ là ai, họ là người trong cốc thì Yến Nam Thiên chẳng thể bỏ qua được.

Đôi mắt y đỏ lên, y chưa kịp làm một cử động gì, liền theo đó, nhiều người xuất hiện.

Họ xuất hiện như những du khách trên đường phố trong một thị trấn, họ xuất hiện càng lúc càng nhiều.

Điều lạ lùng là chẳng người nào nhìn Yến Nam Thiên dù chỉ nhìn thoáng qua thôi.

Thoạt đầu, niềm căm hận bốc lên, dần dần, Yến Nam Thiên lấy làm lạ, chẳng hiểu bọn ngừoi này có ý tứ gì.

Tuy nhiên, y thừa hiểu, bọn người đó, người nào cũng ít nhất có lần nhúng tay vào máu, người nào cũng có một tội ác trên lương tâm.

Họ là dân cư của Ác Nhân cốc, họ là những kẻ cùng hung cực ác, họ không thể sống lẫn lộn với thế nhân nên quy tụ nhau, tạo lập thành một thế giới riêng biệt.

Họ xuất hiện, họ phải hướng về y mà động thủ, họ có động thủ thì cũng chẳng phải là một sự lạ đối với y.

Bởi, khi nào họ dung thứ một ngoại nhân xâm phạm thế giới của họ.

Nhưng, chẳng ai ngó ngàng chi đến y cả.

Chính điều đó làm cho y hoang mang vô cùng, vì hoang mang, nên trong một phút, y quên mất niềm căm hận.

Tại sao?

Người trong Ác Nhân cốc hiền lành thế sao? Chẳng hóa ra, Yến Nam Thiên vào cốc, một nơi mà thiên hạ võ lâm xem như cấm địa, chẳng khác nào y vào một thị trấn phồn thịnh, có những con đường nhộn nhịp hành nhân?

Trong phút này, Yến Nam Thiên chẳng biết mình có thái độ nào...

Có lẽ đây là lần thứ nhất, Yến Nam Thiên gặp điều khó xử!

Đánh, đành là vào đây, tất có đánh nhau, song người ta không đánh y, thì làm sao y đánh lại?

Thế ra nơi đây là đất lành, và người đời giàu tưởng tượng mà đặt thành một thần thoại lồng cho khung cảnh sao?

Từ trong xe, tiếng khóc của hài nhi vang ra, Yến Nam Thiên thở dài.

Y cố nén niềm đau, nhìn ra trước mặt, thấy bên ven đường có ngôi nhà khác hơn những ngôi nhà khác, ở cái chỗ một cánh cửa mở toang.

Mùi rượu, mùi thức ăn từ trong nhà bay ra, ngạt mũi.

Yến Nam Thiên không do dự, bước ngay vào ngôi nhà đó.

Nhà trang trí rất thanh nhã, trong nhà có đến sáu bảy chiếc bàn, quanh hai chiếc bàn, có mấy người đang quây quần uống rượu. Họ cười cười, nói nói, rất vui, nhưng không ồn ào lắm.

Ngôi nhà có cái vẻ giống như một ngôi quán, quán lại giống cả những quán trên thế gian, nhưng cách trang trí tự nhiên thanh nhã hơn như trên đã nói.

Vào nhà, Yến Nam Thiên, có bế đứa hài nhi theo, y tự chọn lấy một chiếc bàn, kéo ghế ngồi xuống.

Những thực khách đang ăn uống, mặc y phục hoa lệ, dáng dấp ung dung, họ chẳng có một điểm đặc biệt nào chứng tỏ là những kẻ sát nhân vào đây tỵ nạn.

Yến Nam Thiên hết sức kỳ quái.

Đã có cái ấn tượng là những kẻ đó thuộc hạng cùng hung cực ác thế mà y không nhận ra một điểm nhỏ nào nơi thần thái của họ, trong ngôn từ cử động của họ.

Họ như vậy, còn ai đề phòng khi tiếp cận với họ?

Họ như vậy, bảo sao mỗi lần hạ thủ họ lại không đắc thủ?

Giản đơn quá, khung cảnh giản đơn, con người giản đơn, không như truyền thuyết trên giang hồ.

Bỗng, búc màn của ngăn đôi phần trước và sau quán lay động.

Một người bước ra.

Người đó có thân vóc lùn, nụ cười tròn vo, gương mặt hiện rõ rệt niềm hòa khí, hòa khí dâng cao độ đến nỗi ai có bất ngờ mắng nặng lời, y cũng không phẫn nộ. Trái lại còn cười hi hi.

Người đó có cái vẻ là chưởng quỹ và chắc chắn là ngôi quán này do y khai thác.

Yến Nam Thiên cố dằn tính khí, ngồi bất động, đợi cho người đó lên tiếng trước.

Y cười hì hì, từ từ bước gấp đến bàn của Yến Nam Thiên vòng tay chào:

- Huynh đài vất vả lắm mới vào đến nơi này đấy!

Yến Nam Thiên lạnh lùng:

- Ừ!

Người lùn, mập, có gương mặt tròn vẫn giữ nụ cười tươi.

- Ba năm trước đây, bọn tại hạ có nghe giang hồ truyền thuyết là huynh đài kết cấu một mối thù sâu với họ Đường tại đất Tứ Xuyên, từ đó đến nay, không ngày nào là bọn tại hạ không ngóng huynh đài đến đây! Huynh đài chậm đến, làm bọn tại hạ trông mãi!

Yến Nam Thiên vẫn lạnh lùng:

- Ừ!

Y đã hiểu, bọn này lầm y với Xuyên Trường Kiếm Tư Mã Yên, nhưng y không hề biểu lộ một sự kinh ngạc nào.

Người lùn, mập, mặt tròn vẫy tay.

Một thiếu nữ có đôi mắt đẹp, nụ cười duyên dáng, hai hàm răng trắng đều như hai hàng ngọcsắp xếp tuyệt hảo, bước đến với cái dáng hết sức yểu điệu dịu dàng.

Gần đến bàn, nàng lại đảo ánh thu ba đầy tình tứ, nhìn Yến Nam Thiên hỏi:

- Mạnh giỏi chứ?

Yến Nam Thiên cộc lốc:

- Ừ. Mạnh giỏi.

Người mặt tròn cười lớn:

- Tư Mã tiên sinh vừa từ xa tới, tâm tư chưa lắng đọng, lao nhọc chưa trút bỏ, khi nào có cái hứng bắt chuyện với ngươi mà ngươi toan vòi vĩnh? Nếu biết điều, cứ mang rượu nóng ra đây cho tiên sinh giải khát, sau đó muốn nói gì hãy nói! Nhớ là còn vị bằng hữu sơ sanh kia nửa đấy, phải nấu gấp một miếng cháo cho tiểu bằng hữu dùng!

Thiếu nữ nhìn đứa bé, cười hì hì:

- Kháu quá! Con cái bậc anh hùng có khác! Chắc nó cũng là tử tôn chi đây của tiên sinh!

Trước khi quay mình vào trong, nàng còn liếc tình Yến Nam Thiên mới chịu bước đi.

Yến Nam Thiên không lưu ý đến nàng, mà chỉ chăm chú nhìn người mặt tròn, thầm nghĩ:

- Cái tên này có lẽ là Tiểu Lý Tàng Đao Tiểu Di Đà Cáp Cáp Nhi đây thì phải!

Thấy nụ cười của hắn, vẻ trìu mến của hắn đối với đứa bé có ai tin được là trước đây, trong một đêm, hắn giết sạch trọn gia đình ân sư hắn? Mà cái lý do hắn giết người nào phải chánh đáng gì cho cam. Bất quá người tiểu sư muội của hắn mắng hắn có một câu gồm hai tiếng: Lợn mập! Vậy mà hắn nổi giận, dám hạ sát luôn mấy mạng!

Không lâu lắm, thiếu nữ trở lại, dáng dấp nhẹ nhàng như chim én lượn cành xuân.

Nàng mang ra một mâm rượu và thức ăn. Rượu nóng bốc hơi, thức ăn nóng bốc hơi, dù ai không đói, ngửi phải mùi đó cũng nghe ruột cồn cào.

Gia dĩ mâm sạch, chén dĩa đẹp, thức ăn ngon lành, nhìn qua là biết tay đầu bếp khéo.

Càng hấp dẫn hơn nữa, là bên cạnh cuộc rượu, dù là cuộc rượu trong quán, một cuộc rượu độc ẩm lại có giai nhân sẵn sàng đưa hơi men bằng một nụ cười, một ánh mắt có hiệu lực làm sụp đổ một ngai vàng?

Người mặt tròn lại cười, thốt:

- Huynh đài giải lao đi thôi, đạm bạc với bọn tại hạ vậy mà? Phàm ai vượt đường dài lại không đói, không khát? Cứ tự nhiên đi, rồi chúng ta đàm đạo!

Yến Nam Thiên vẫn cộc lốc như thường:

- Ừ!

Tuy nói vậy, Yến Nam Thiên vẫn bất động.

Y không đưa tay lên, dù là đưa tay chỉ để cầm đũa, nâng chén rượu.

Trong trường hợp này, nếu y đưa tay lên là chỉ để giết người thôi. Không giết người, thì y đưa tay làm gì?

Y đâu cần đưa tay cho cái việc uống, ăn.

Người mặt tròn lại cười, tiếp:

- Người trong thiên hạ cứ tưởng là bọn này ở trong hang cùng, ngõ hẹp, hẳn phải chịu kham khổ đủ mọi phương diện, họ có biết đâu, những kẻ thông minh tài trí hiệp nhau chỗ nào là có thể biến nơi đó thành thiên đàng? Giả sử họ biết được điều đó, chắc chắn là tất cả đều tình nguyện vào đây hưởng khoái lạc, bỏ hẳn cái thế giới bên ngoài thành hoang địa.

Yến Nam Thiên vẫn lạnh lùng:

- Ừ!

Người mặt tròn vẫn cười tiếp:

- Người nấu nướng những thức ăn này, chắc huynh đài không tưởng ra là ai!

Yến Nam Thiên khẽ nhướng đôi mày:

- Là ai?

Người mặt tròn lại tiếp:

- Chắc huynh đài cũng từng nghe nói đến cái việc xảy ra trong Cái bang ngày trước chứ? Có một vị từng xưng là Thiên Ngật Tinh, trong nửa khắc thời gian, hạ độc giết bảy vị Trưởng lão trong Cái bang đấy!

Y bỗng đập tay xuống bàn kêu bẹp một tiếng rồi y bật cười ha hả.

Lần này y cười thành tiếng to chưa không cười hì hì như trước.

Đoạn y thốt:

- Người nấu nướng những thức ăn này chính là vị đại anh hùng hào kiệt đó, chính là Thiên Ngật Tinh đó.

Bên trong, Yến Nam Thiên giật mình, bên ngoài, y vẫn thản nhiên:

- Ừ!

Người mặt tròn cười lớn:

- Tư Mã huynh quả không hỗ là một bậc kỳ tài đó! Trước khi biết rõ sự tình tuyệt đối chẳng hề ăn uống, thực ra, Tư Mã huynh không phải lo ngại, bởi trước khi huynh đài đến đây, tất cả bọn tại hạ đều sẵn sàng nhận huynh đài như huynh đệ, dĩ nhiên bọn tại hạ dành trọn thành tâm đối cử với huynh đài.

Chính y cầm đũa lên, gắp mỗi thức ăn một miếng ngon lành, ăn để chứng tỏ dù người nấu nướng là một tay chuyên dùng độc, những thức ăn chẳng hề có độc.

Y ăn giáp qua một vòng, đoạn hỏi:

- Tư Mã huynh yên trí chưa?

Yến Nam Thiên nghĩ thầm:

- Hắn cứ nhận ta là Tư Mã yên mãi! Như vậy là một cơ hội rất tốt cho ta đấy! Tại sao ta không lợi dụng cơ hội này mà tìm hiểu tin tức Giang Cầm hạ lạc nơi đâu? Ta tìm hiểu được điều đó rồi sẽ hạ thủ cũng chẳng muộn! Nếu bây giờ, ta cứ kiên trí, từ chối ăn uống chúng sẽ sinh nghi. Vả lại chúng đã lầm ta là Tư Mã Yên chắc là chúng không hạ độc vào thức ăn! Thế thì ta còn ngại gì?

Yến Nam Thiên ngang tàng thành tánh, song chẳng phải vì thế mà lỗ mãng, hành động hồ đồ.

Y là con người cơ trí, biết biến, biết quyền, biết nhẫn nhịn đúng lúc.

Do đó, từ nhiều phút giây trôi qua, y đắn đo, cân nhắc xem có nên ăn hay không.

Bây giờ, y lấy quyết định rồi, mới cầm đũa lên, song vẫn buông gọn:

- Tốt!

Đoạn y ăn. Ăn thật sự.

Thức ăn ngon tuyệt. Ăn một miếng, phải ăn hai, ba miếng tiếp theo. Yến Nam Thiên ăn một lúc, hết sạch các đĩa đầy vung.

Y ăn hết, không phải vì quá thèm, quá đói, mà chỉ vì y muốn ăn cho hết để chấm dứt nhanh cái việc uống, ăn. Đối tượng sẽ không còn lý do kéo dài thời gian nữa. Và y có thể động thủ sớm hơn.

Người mặt tròn hỏi:

- Tư Mã huynh nhận thấy cái nghề nấu nướng của Thiên Ngật Tinh thế nào?

Yến Nam Thiên đã buông đũa rồi.

Y đưa tay áo, quệt ngang miệng, đoạn buông gọn:

- Khá!

Người mặt tròn tiếp:

- Còn cái vị tiểu bằng hữu kia, chắc cũng sắp có cháo để xơi!

Yến Nam Thiên gật đầu:

- Có càng sớm càng tốt!

Người mặt tròn cười hì hì:

- Sau khi vị tiểu bằng hữu đó ăn cháo xong, Yến đại hiệp xuất thủ là vừa!

Yến Nam Thiên biến sắc:

- Các hạ nói gì?

Người mặt tròn cười lớn:

- Yến đại hiệp là người có danh vọng lớn, lại có thân hình đặc biệt, Cáp Cáp Nhi này dù có mù đôi mắt vẫn nhận ra như thường, có chi lạ đâu mà đại hiệp phải hỏi? Vừa rồi, tại hạ có ý nhận lầm, là để đại hiệp ổn định tâm tư, chứ nếu không, khi nào đại hiệp chịu ăn những thức ăn do Thiên Ngật Tinh nấu nướng? Cái lão đó có cố tật là nấu nướng bất cứ món gì, cũng bỏ thuốc mê vào như người ta dùng gia vị vậy. Người ta thiếu gia vị, nhất định nấu không ngon, còn lão thiếu thuốc mê, nhất định không nấu ngon!

Y bật cười ha hả.

Yến Nam Thiên thét lên:

- Ác tặc khá lắm đấy!

Một chân bay vút lên, chếic bàn bay theo, dĩ nhiên chén dĩa cũng bay theo luôn, bắn tung tóe bốn phía.

Nhưng Cáp Cáp Nhi đã đề phòng trước, hụp nhanh mình xuống, lòn qua một bên, vọt ra xa hơn trượng.

Đoạn, y bật cười vang:

- Tại hạ tưởng, Yến đại hiệp khoan xuất thủ là sẽ có lợi hơn! Nên nhớ là trong mình đại hiệp có nhiều chất độc lắm đấy, nếu cử động sớm, độc tánh phác tác sớm! Ha ha! Ha ha!..

Yến Nam Thiên chẳng nghe một cảm giác nào lạ trong thân thể cả.

Tuy nhiên, y cũng ngài ngại, vội đề tụ chân khí thử xem.

Ngờ đâu, y cố gắng mấy lần, chân khí không vận hành như ý muốn.

Bất giác, y nổi giận, nhún chân nhảy tới trước mặt Cáp Cáp Nhi, cứ xông quyền đánh ra.

Vậy mà Cáp Cáp Nhi không hề né tránh, cứ đứng nguyên tại một chỗ, cười hì hì.

Hai tay của Yến Nam Thiên chưa bay ra được nửa tầm, đôi chân của y vụ nhũn lại, rồi thân hình cao lêu nghêu ngã nhào.

Ngã uống rồi, y cảm thấy hai tay hai chân như tê dại, không còn làm một cử động nhỏ nào nổi nữa.

Bên tai, y còn nghe văng vẳng tiếng cười của Cáp Cáp Nhi, tiếng cười đó, hòa lẫn với tiếng khóc của hài nhi.

Tiếng cười, tiếng khóc nghe xa dần, xa dần. Cuối cùng, y chẳng còn nghe gì nữa.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau