EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 71 - Chương 75

Chương 71: Câu chuyện (3)

Biên tập: Rosa

Bên ngoài đều là xe cảnh sát, đèn báo động lóe sáng khắp con phố. Chung Tẫn bị kẹp giữa dòng người, bị bắt lên xe giống như gia súc, bước chân lúc lớn lúc nhỏ, xiêu xiêu vẹo vẹo.

Thang Thần Phi đứng dưới bóng cây đối diện, híp mắt nhìn.

“Thang thiếu, quán bar sẽ không có việc gì chứ?” Partender không ngừng đổ mồ hôi lạnh, cả khuôn mặt tái nhợt đi.

“Cũng không giết người phóng hỏa, cậu sợ cái gì?” Thang Thần Phi lạnh lùng nói.

Xe cảnh sát bấm vang còi báo động, trong đêm khuya, chấn động đến nỗi màng tai phát run.

“Ngày mai tìm Giải Bân lấy chút tiền rồi về nhà với ba mẹ đi, qua nửa năm hãy quay lại Ninh thành.” Thang Thần Phi bước đi vững vàng, bóng lưng xinh đẹp, tâm trạng của anh ta vô cùng bình tĩnh.

Quán bar kinh doanh không tốt, một tháng trước khi chuẩn bị đóng cửa, anh ta đã bàn bạc Giải Bân thay partender và bồi bàn, đối với những vị khách lén mua bán cái gì, bọn họ chỉ làm như không thấy, điều này khiến việc buôn bán phất lên như kỳ tích.

Giải Bân gọi điện nói hắn đang trên đường đến cục công an, anh ta trả lời: “Nói chuyện theo lệ thường, thái độ khiêm tốn một chút, nếu phải niêm phong quán bar, đừng phản bác.”

Anh ta chẳng thèm để ý đến mấy đồng bạc này.

Anh ta chỉ cảm thấy giờ phút này có chút cô đơn, muốn tìm ai đó trò chuyện. Hoa Bội là một đối tượng tốt, chỉ là bây giờ thái độ của cô với anh ta đã thành “một giọt nước cũng không rỉ ra”, tất nhiên, chỉ một cú điện thoại là có thể gọi bạn gái cũ, bạn gái mới đến, bọn họ có trăm ngàn sức quyến rũ, có thể khiến anh ta phong tình rực rỡ cả đêm, nhưng mà có mấy ai hiểu được anh ta?

Xé đi bộ áo ngoài hoa lệ là linh hồn thương tích đầy mình. Thang thiếu, giám đốc Thang, Thang tổng… chỉ là vô nghĩa.

Chung Tẫn khá hiểu anh ta.

Cô nói ngay từ đầu anh ta đã không thích cô, trái tim cứng rắn như thiết kia của anh ta phút chốc chùng xuống, vì sao anh ta phải thích cô? Từ trước đến giờ lòng của cô chưa hề đặt trên người anh ta. Những gì anh ta đã làm cho cô, thật thật giả giả đều không quan trọng nhưng cô lại chối bỏ tất cả, nếu có một lần, cô động lòng vì anh ta thì có lẽ anh ta đã không đi xa như vậy.

Anh ta từng nói, một ngày nào đó, cô sẽ vì sự lạnh lùng và lý trí của mình mà trả giá đắt.

Cô từ bỏ anh ta, nghĩa vô phản cố. [1]

[1] Làm việc nghĩa thì không do dự, một đi không trở lại. (theo baike)

Cô nghĩ rằng cô đã giữ mình trong sạch ư? Đầu tiên là bức ảnh chụp trước cửa tiệm lẩu, giờ lại thêm chuyện dùng chất cấm… Anh ta cười, cười hăng say. Trên gò má trái có chút ngứa, lúc chạm đến mới phát hiện là nước mắt đã mất từ lâu.

Đêm mùa hạ trong trại giam, chen chúc với đám gái mại dâm đứng đường, mấy tên nghiện và kẻ trộm, cô sẽ ngủ không quá ngon!

Anh ta ngồi trên xe, mở radio lên. Ha ha, là “Không sao cả” của Dương Khôn.

Không sao cả

Ai sẽ yêu ai

Không sao cả

Ai khiến ai tiều tụy

Từng có hạnh phúc

Chỉ là vẻ đẹp ngắn ngủi

Hạnh phúc qua rồi

Sẽ phải lại chịu đau khổ

Đúng hay sai

Đừng nói những điều tuyệt đối như vậy

Thị hay phi

Đừng nói “tôi không hối hận”

Tan vỡ thì tan vỡ

Có thứ gì là hoàn mỹ đâu!

(bản dịch: nguồn Youtube)

Dương Khôn là người dân tộc Mãn, tại sao có thể dùng giọng hát độc đáo, khàn khàn và tang thương kia hát ra tiếng lòng của anh ta chứ? Không sao cả, mấy năm nay, từ lâu với anh ta cái gì cũng không sao cả.

Anh ta nhắm mắt lại, nghe bài hát này từ đầu đến cuối.

Ngoài cửa kính, bóng đêm trầm thấp nhưng ánh đèn neon lại óng ánh đến lóa mắt, giống như muốn nhuộm đen thành trắng, thật là một sự mỉa mai tương phản.

Một đêm này, anh ta ngủ không quá ngon nhưng cũng không mất ngủ, buổi sáng thức dậy, sau khi rửa mặt, anh ta mở máy tính lên. Ồ, không có email.

Sau khi suy nghĩ một hồi lâu, anh ta vội vàng tìm kiếm tin tức trong vùng, loại chuyện trong quán bar đêm có người dùng thuốc lắc, hít ma túy thua xa chuyện xấu của một minh tinh, chỉ có hai câu đơn giản đề cập đến hành động của cảnh sát tối qua, người xem cực ít, bên dưới cũng chưa có ai bình luận.

Thang Thần Phi rót một ly rượu lớn rồi uống hết một hơi, không đúng, bọn họ sống chung với nhau, Chung Tẫn cả đêm không về, tại sao hắn không đi tìm cô ấy? Cảnh sát cũng nên báo tin cho người nhà Chung Tẫn.

Quá yên ắng, yên ắng đến quỷ dị, yên ắng đến ung dung.

Đắn đo vài giây, anh ta gọi điện thoại cho Thang Chí Vi, từ sau khi Thang Chí Vi quyết định từ chức thay anh ta, giữa bọn họ đã giống như diều đứt dây, không còn liên lạc gì nữa.

Phó Yến nghe máy, giọng điệu không lên không xuống, khô cằn như đám cỏ hoang bị đóng băng vào mùa đông.

“Ba con ra ngoài tập thể dục buổi sáng rồi, đợi lát nữa hãy gọi lại, có thời gian nhớ về ăn cơm, dì sẽ làm những món con thích.”

Thật sự là người mẹ kế hiền lành dịu dàng! Thang Thần Phi cười lạnh. Trước đây, nói cái gì vì anh ta mới không sinh con, bịa chuyện thật cảm động.

Anh ta còn nhớ, nhớ rất rõ ràng, bà với Thang Chí Vi đi Hải Nam hưởng tuần trăng mật, anh ta cũng đi. Đêm đầu tiên, nghe tiếng sóng lớn, làm thế nào anh ta cũng không ngủ được, anh ta đứng dậy mở cửa sổ ra, thấy bà và Thang Chí Vi ôm nhau đứng trên ban công.

Bà ta nói: “Chí Vi, đừng tự trách mình nữa, anh làm như vậy là đúng, người như chị ấy chết đi là một loại hạnh phúc. Về sau, anh có em. Chị ấy đã cho em cơ hội để đến bên anh.”

Thang Chí Vi: “Yến Yến, lần đầu tiên nhìn thấy em, anh đã biết em chính là kết cục duy nhất của anh, mấy ngày nay, ủy khuất cho em rồi.”

Bà ta nói: “Nào có ủy khuất, em yêu anh. Cho dù một năm hay mười năm em cũng nguyện ý chờ.”

Biển nổi gió, như một con sói gầm thét rửa sạch bãi biển, trong không khí phiêu đãng sự ngột ngạt và vị tanh trước khi cơn mưa to đến, bọn họ ôm nhau đi vào phòng.

Anh ta đứng trước cửa sổ, nhìn mưa to tầm tã trút xuống.

Đêm hôm đó, trái tim của anh ta nháy mắt già cỗi.

“Cảm ơn dì!” Anh ta lễ phép chờ Phó Yến cúp trước rồi mới tắt máy, xem ra, tin tức tối qua lan truyền thật sự không đủ nhanh.

Nếu là vậy, anh ta liền mỏi mắt mong chờ.

Vì không có bất ngờ gì xuất hiện, anh ta quyết định đến công ty trước, chắc là Giải Bân đã từ cục công an về.

Thay quần áo xuống lầu, hiện tại, anh ta không lái Land Rover mà đổi sang chiếc BMWs màu champane, trong gara còn có một chiếc xe việt dã mẫu mới nhất của Mercedes – Benz, rất thích hợp tự lái đi xa, từ khi tháo cái mũ cánh chuồn [2] kia xuống, từ màn sau đến màn trước, anh ta không cần che giấu nữa, về phần Thang Chí Vi nghĩ gì, anh ta chẳng thèm quan tâm.[2] Ngày xưa, người làm quan thường đội mũ cánh chuồn, việc tháo mũ đồng nghĩa với việc từ quan (ý của câu này là từ chức)

Cô tiếp tân cung kính chào hỏi anh ta, cùng anh ta đến cửa thang máy, không che giấu ái mộ như mưa phùn thổi đến, anh ta ho hai tiếng, chỉ vào quầy lễ tân, nhắc nhở vị trí của cô ở kia.

Cô tiếp tân xấu hổ, quẫn bách cúi đầu xuống. Anh ta cũng không nhẹ giọng an ủi như ngày thường.

Giải Bân mở máy lạnh thật lớn, chân gác trên bàn làm việc, trong tay là một chai rượu, hắn nói đến tinh thần hưng phấn, tiện thể ép cơn sốc xuống: “Mẹ nó, không biết từ đâu nhảy ra một tên cảnh sát nhỏ, cũng không nghe ngóng tôi là ai, cái gì cũng xin hỏi.”

Thang Thần Phi ngồi xuống, không nói lời nào.

Giải Bân cười hai tiếng, rụt chân về: “Thang thiếu, anh muốn hỏi tình hình của cô ấy hả? Lúc tôi đi, cô ấy còn hôn mê! Lính mới mà, đâu thể ra ngoài ngay, mùi vị kia cũng không dễ chịu, cô ấy đập đầu vào tường, quả là một người rất mạnh mẽ, máu chảy đầy mặt đầy cổ, dọa đám cảnh sát hoảng sợ.”

“Không phải chỉ một viên thuốc lắc sao?” Không nên có phản ứng mạnh như vậy.

Giải Bân thần bí chớp mắt: “Vậy thì nhàm chán lắm, tôi muốn để cô ấy nghiện nên bảo hắn ta bỏ nặng thêm một chút, hàng mới nhất, có thể uống với nước, cũng có thể hòa với café và trà sữa, có tính che giấu mạnh, người bình thường rất khó phân biệt.”

“Trước đó tôi đã nói thế nào?” Thang Thần Phi thay đổi sắc mặt, đột nhiên đứng lên.

Giải Bân khẽ giật mình, khúm núm đứng lên theo, con mắt không ngừng nháy, dù sao cũng là bỏ thuốc, phải ra tay tàn nhẫn một chút chứ, nếu không thì làm sao cô ta ngoan ngoãn được?

Thang Thần Phi không kiên nhẫn hừ một tiếng, một lần chắc là sẽ không nghiện.

“Anh không làm chuyện gì khác nữa chứ?”

Giải Bân nhếch môi cười: “Không có, Thang thiếu, về sau anh có thể vô tư.”

Lòng Thang Thần Phi phút chốc trầm xuống: “Nói!”

Anh ta chỉ muốn Lăng Hãn, không muốn dồn Chung Tẫn đến đường cùng. Nhân viên công vụ sử dụng thuốc lắc, căn cứ theo điều lệ vi phạm quản lý trị an, sẽ bị cắt chức, bị cải tạo lao động nhưng không đến mức phải ngồi tù.

Dưới ánh mắt lạnh lẽo của Thang Thần Phi, Giải Bân thu lại nụ cười: “Đã bỏ gói hàng vào trong túi xách của cô ấy.”

Trước mắt Thang Thần Phi tối sầm, cả người lặng lẽ chấn động, không có dấu hiệu của sự sống.

***

Người đầu tiên biết được tin tức của Chung Tẫn là Hoa Bội.

Trong cục công an có cộng tác viên thông tin của tòa soạn, lần này tập kích là để kiểm tra hoạt động của các câu lạc bộ đêm, trước đó không có bất cứ tin tức nào lộ ra, đến khi hành động kết thúc, Hoa Bội mới nhận được cuộc gọi của cộng tác viên, lúc đó là ba giờ sáng.

Hoa Bội và nhiếp ảnh gia vội vàng chạy tới trại giam.

Trung đội trưởng phụ trách hành động lần này giới thiệu tình huống xảy ra trước, sau đó đưa Hoa Bội vào chụp ảnh, phòng giam ngột ngạt như một cái lồng sắt lớn, ánh sáng rất mờ, bên trong có mấy cô gái điếm bị bắt, áo mũ không gọn gàng, tóc tai rối bù, toàn thân không có chỗ nào chỉnh tề, trên người đầy vết trầy xước và bầm tím, bọn họ chen chúc nhau trong một góc tối, nét mặt đa số dại ra, ánh mắt mơ mơ màng màng, nhưng vẫn có chút ý thức, mặt hướng vào trong đưa lưng ra ngoài.

“Đó là?” Nhờ ngọn đèn, Hoa Bội mơ hồ nhìn thấy một người nằm trên mặt đất, cuộn cả người lại, không ngừng run rẩy.

Anh chàng cảnh sát đi cùng cô vừa gãi đầu vừa nói: “Đang lên cơn nghiện thôi!”

Hoa Bội và nhiếp ảnh gia liếc nhau, hai người đi tới gần một chút.

Người trên mặt đất đau đớn mà trở mình, qua cánh cửa sắt, một khuôn mặt loang lổ máu hiện ra, Hoa Bội kinh ngạc che miệng lại, sau đó kêu lên thất thanh: “Tẫn!”

Chung Tẫn miễn cưỡng hé mắt ra, con ngươi không thể tập trung, tất cả hình ảnh đều lắc lư, chỉ cảm thấy giọng nói này rất quen.

“Ai vậy?” Cô vươn tay ra, quơ quào trong không khí.

“Tẫn?” Hoa Bội không thể tin vào hai mắt của mình, cô ngồi xổm xuống, nắm lấy tay của Chung Tẫn, tay Chung Tẫn lạnh như một khối băng: “Chuyện gì thế này, cô ấy là công tố viên của viện kiểm sát tỉnh, các người bắt sai người rồi!” Hoa Bội hét to với anh chàng cảnh sát ở sau.

Anh chàng cảnh sát thay đổi sắc mặt, vội vã chạy ra ngoài.

“Tẫn, đừng sợ, đừng sợ!”

Chung Tẫn rơi vào trong mơ hồ một lần nữa, cứ như đang rất đau đớn, cô rụt tay về, cuộn người lại.

“Phóng viên Hoa, mời cô lại đây một chuyến.” Vị cảnh sát ở bên ngoài hô.
Hoa Bội đi qua, trung đội trưởng vẻ mặt nghiêm túc ngồi sau bàn làm việc, trên bàn đặt một chiếc túi xách.

“Cô biết người tên là Chung Tẫn kia sao?” Trung đội trưởng hỏi.

Hoa Bội gật đầu.

“Chúng tôi vừa mới xác định thân phận của cô ấy.”

Hoa Bội vui vẻ: “Nhanh mở cửa, tôi muốn đưa cô ấy về nhà.”

Trung đội trưởng suy nghĩ một lát rồi nói: “Sợ là chúng tôi không thể để cô ấy trở về.”

Hoa Bội trừng to mắt.

“Cô ấy không chỉ dùng thuốc lắc mà còn mang theo ma túy! Nếu chỉ đơn thuần là uống thuốc lắc, tuy trái pháp luật, nhưng không cấu thành tội phạm hình sự. Tuy nhiên, cất giữ nhiều chất gây nghiện thì lại cấu thành tội tàng trữ chất cấm trái phép.”

Hoa Bội ngã ngồi ở trong ghế, cả người đều choáng váng.

“Đây nhất định là hiểu lầm, chúng tôi biết nhau rất lâu, ngày hôm qua là sinh nhật cô ấy, chúng tôi còn nhắn tin với nhau mà, không thể nào đâu! À, chắc là cô ấy đang chấp hành nhiệm vụ, đang điều tra, giống kiểu nằm vùng vậy đó!” Hoa Bội nhảy dựng lên.

“Theo như chúng tôi hỏi thăm, cô Chung đã không còn giữ chức công tố viên nữa, hiện giờ chỉ là một nhân viên tư liệu ở viện kiểm sát tỉnh.”

Hoa Bội nhất thời trống rỗng.

Khi đằng đông lộ ra vài tia sáng, Chung Tẫn rốt cuộc cũng khôi phục một chút tỉnh táo, trông cô tiều tụy và chán nản, sắc mặt tái nhợt, như thể linh hồn đã bay đi mất chỉ để lại thân xác này, Hoa Bội nắm lấy tay cô, trái tim xoắn lại.

“Tẫn, sao cậu lại ở chỗ đó?” Hoa Bội hỏi thật cẩn thận.

Chung Tẫn mấp máy môi, giọng khàn khàn: “Đừng cho Lăng Hãn biết.”

Hoa Bội dở khóc dở cười: “Đến mức này cậu còn để ý mấy chuyện đó sao? Nếu anh ta dám ghét bỏ cậu, tôi sẽ làm thịt anh ta.”

“Xin cậu đấy!”

Nhìn nỗi tuyệt vọng trong mắt Chung Tẫn, Hoa Bội ngây ra.

“Hãy đi tìm đội trưởng Mục, bảo anh ấy điều tra camera tối qua của quán bar đường số 6, ngoài ra, cậu hãy… gọi điện cho Thường Hạo, bảo anh ấy mau tới đây.” Đầu Chung Tẫn rất đau, giống như có vô số mũi kim đang đâm vào.

Hoa Bội cảm thấy có thứ gì đó, mơ hồ nhúc nhích về trước, lúc đi đến cổ họng thì bất động, ngưng tụ thành một quả bóng nhỏ… gọi là sợ hãi.

Cô không thèm chỉnh trang lại tóc tai, lập tức lái xe đi tìm Mục Đào, ngồi trên xe cô gọi điện cho Thường Hạo.

Giọng điệu của Thường Hạo lúc bắt máy rất hung dữ, nhưng nghe cô thuật lại mọi việc, hơi thở của anh giống như đã biến mất.

“Luật sư Thường?” Hoa Bội nóng nảy.

Chỉ trong một giây, Thường Hạo đã khôi phục bình tĩnh: “Hiện tại tôi đã đến sân bay, có lẽ là giữa trưa sẽ tới, cô hãy dặn Chung Tẫn, dù cảnh sát hỏi gì cũng phải giữ im lặng.”

Hoa Bội nói thẳng: “Trên mặt Tẫn toàn là máu, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Vì thay đổi công tác, cảm thấy mất mát nên mới chạy đi uống thuốc lắc sao?”

Nhưng, Thường Hạo đã cúp máy.

Mục Đào gặp Hoa Bội ở cửa tiểu khu, dáng vẻ nghiêm túc của anh ấy khiến Hoa Bội không dám thở mạnh, hai người đến quán bar đường số 6, cửa lớn đã bị niêm phong, Mục Đào tìm người mở cửa nhưng chẳng thấy ai.

“Mẹ nó!” Mục Đào phẫn nộ đá ngã một cái ghế.

Thật khéo, camera cũng bị hỏng! Có một số thủ đoạn, thật sự là lặp đi lặp lại nhiều lần.

Anh ấy đã tra ra nhóm cảnh sát hành động tối qua, cũng xem qua đoạn băng ghi hình, Chung Tẫn đang nhảy loạn quanh một đám người xa lạ.

“Đội trưởng Mục, Chung Tẫn cô ấy… thật sự dùng thuốc lắc sao?” Hoa Bội bị dáng vẻ điên cuồng của Chung Tẫn trong video dọa sợ.

“Cô tin không?”

Hoa Bội lắc đầu.

Mục Đào nghiêm nghị nheo mắt lại: “Tôi cũng không tin…nhưng mà, tình hình hiện tại thật sự không khả quan.”

Di động của Hoa Bội không ngừng vang, đều là tòa soạn báo gọi đến giục. Cô biết mình không thể chạy loạn bên ngoài, nên định thần viết bản thảo, nhưng cô lại không làm được.

Trong cơn hoảng hốt, Hoa Bội chạy đến hẻm Ngô Đồng, cô đã quên lời dặn của Chung Tẫn, cô cho rằng Lăng Hãn có quyền được biết, Chung Tẫn bị vu hãm, hiện giờ, cái cô ấy cần nhất là sự tin tưởng và ủng hộ của anh. Thời gian vẫn còn sớm, ánh mặt trời bị ngăn bên ngoài những tòa nhà cao tầng, ngõ nhỏ vắng vẻ nhưng mát rượi, có hai cây cỏ nhỏ ngoan cường mọc lên từ giữa khe hở. Bụi hoa lài ở góc tường nhà ai bận bịu nở ra từng đóa hoa, trên cánh hoa còn dính vài giọt sương sớm.

Hoa Bội đứng ngoài cổng, tay hơi nắm chặt, trái tim cũng khẽ co rút theo. Ngay sau đó, cô đã đánh vỡ sự yên tĩnh ở đây.

Cửa sân không khóa, chỉ khép hờ, Hoa Bội ngẩng đầu lên, có giọt nước từ bồn hoa lầu hai nhỏ xuống, chắc là Lăng Hãn đã tưới quá nhiều nước. Sân nhà được dọn dẹp rất sạch sẽ, một mảnh lá rụng cũng không thấy, trong phòng khách không thấy người, nhưng cô lại nghe được tiếng động rất nhỏ phát ra từ phòng ngủ.

Cô ho một tiếng.

Lăng Hãn cầm một chiếc váy từ phòng ngủ đi ra: “Hoa Bội tới đấy à, cô ngồi đi, tôi giúp Chung Tẫn ủi chiếc váy này đã.”

“Ủi cái gì mà ủi!” Hoa Bội bị sự bình tĩnh của Lăng Hãn làm cho tức giận, âm lượng bỗng dưng cao lên: “Hôm qua, Chung Tẫn cả đêm không về, anh… anh không lo lắng chút nào sao?”

Lăng Hãn cúi đầu cười, nhìn cô bằng đôi mắt trong suốt: “Thỉnh thoảng Chung Tẫn không ở đây.”

Hoa Bội gào lên: “Anh vừa gọi điện thoại xác định cậu ấy ngủ ở nhà mình sao? Tôi nói cho anh biết, Chung Tẫn… đã xảy ra chuyện, cậu ấy…” Mũi Hoa Bội đột nhiên cay cay, hốc mắt nóng lên, cô nghẹn ngào, chẳng thể vọng, văn, vấn, thiết [3] được.

[3] Phép chẩn đoán bệnh trong đông y thời xưa gồm bốn phương pháp: nhìn, nghe, hỏi, sờ hay còn gọi là tứ chẩn. [nguồn: Internet]

Lăng Hãn không hoảng loạn hay lo lắng giống như cô nghĩ, anh chỉ tay vào bên trong: “Bàn ủi còn cắm điện, không thể chờ!”

“Anh… cái tên khốn nạn này, rốt cuộc anh coi Chung Tẫn là gì hả?” Hoa Bội mắng.

Lăng Hãn cười, xoay người đi vào.

Hoa Bội đuổi theo.

Trong phòng ngủ, tủ quần áo đang mở, quần áo mặc khi ra ngoài và quần áo mặc khi ở nhà của Chung Tẫn được phân loại và treo thành hai hàng, ngăn tủ ở giữa cũng được kéo ra, từng món đồ lót được sắp xếp gọn gàng. Trên bàn trang điểm, mỹ phẩm dưỡng da cũng được đặt ngay ngắn có thứ tự. Gối vải lanh, chăn mỏng trang nhã tản ra mùi hương thơm ngát, thứ mùi được lưu lại khi phơi dưới ánh mặt trời, bên dưới là đôi dép lê thêu hoa vàng nhạt, trên tủ đầu giường là một cuốn sách đang mở ra.

Cô hoảng sợ.

Một người đàn ông oai hùng và anh tuấn như vậy, dùng đôi bàn tay to từng cầm súng để làm những chuyện này, nếu không phải vì yêu thì vì cái gì?

Thấy cảnh này, nước mắt Hoa Bội không thể ngừng rơi.

Chương 72: Câu chuyện (4)

Biên tập: Rosa

Động tác của Lăng Hãn rất thành thạo và nhanh chóng, ủi quần áo xong, treo lên giá, rút phích cắm ra: “Muốn uống chút gì không?”

“Lăng Hãn, anh không thể ở nhà, anh phải ra ngoài tìm ai đó, Chung Tẫn, cậu ấy… bị bắt giam vì tàng trữ trái phép chất cấm, nếu bị phán quyết tội sẽ không nhẹ.” Vì khóc mà Hoa Bội nói năng lộn xộn.

Lăng Hãn cúi mặt, chỗ khóe mắt hiện lên những nếp nhăn nhỏ: “Đừng lo, tất cả chỉ là tạm thời.”

Hoa Bội bắt lấy cánh tay anh: “Tôi đã thông báo cho lãnh đạo của Tẫn, chính là vị trưởng khoa Mục kia, anh ấy không hề nói như vậy, chỉ có thể gửi gắm hy vọng lên người luật sư Thường Hạo, mong anh ta có sức mạnh hóa mục nát thành thần kỳ.”

“Khi nào anh ta đến?”

“Nhanh nhất là giữa trưa.”

Lăng Hãn im lặng một lát rồi nói: “Vậy càng không có gì phải lo lắng, cô về tòa soạn làm việc đi.”

“Còn anh?”

“Tôi đi gặp Chung Tẫn “

“Bây giờ anh không thể gặp cậu ấy được đâu.”

Lăng Hãn hạ mắt thấp hơn: “Biện pháp là do con người nghĩ ra.”

“Lăng Hãn.” Hoa Bội nuốt nước miếng, giọng nói không khống chế được mà phát run, kèm theo chút bất đắc dĩ: “Hiện giờ… anh đừng lo lắng đến thể diện gì nữa, anh… hãy đi tìm Thang Thần Phi, ba hắn là cựu giám đốc sở công an, nói không chừng có thể nghĩ ra cách.”

Lăng Hãn cười: “Hoa Bội, cám ơn cô!”

Hoa Bội chua xót bĩu môi.

Lăng Hãn tiễn Hoa Bội ra xe, sau đó bắt taxi đến trại giam.

Không biết có phải trước đó có người thông báo hay không mà anh không hề bị cản trở, rất thuận lợi gặp được Chung Tẫn.

Bọn họ gặp nhau ở phòng thẩm vấn.

Chung Tẫn che mặt, không phải vì kích động mà là không còn sức lực nữa, cô biết mình không giấu được, sớm muộn gì Lăng Hãn cũng sẽ biết, chỉ là cô thấy rất đau lòng.

Nước mắt của sự xấu hổ và lo lắng đảo quanh trong hốc mắt, cô nên cẩn thận hơn.

Lăng Hãn dịu dàng nhìn cô, nâng cánh tay thon dài lên, dùng ngón tay lau đi nước mắt trên khuôn mặt cô.

“Lăng Hãn, em không sao đâu, anh ngàn vạn lần đừng nghĩ nhiều, anh cũng biết lúc chúng ta tiếp xúc với tội phạm sẽ không tránh khỏi bị oan ức.” Tim Chung Tẫn đập rất nhanh, lúc nói chuyện còn mang theo thở gấp.

“Anh biết, đừng lo lắng.” Lăng Hãn có vẻ hiểu rất rõ, giọng nói hơi trầm thấp.

Chung Tẫn không dám thả lỏng: “Anh nghe Hoa Bội nói sao?”

“Ừ!” Trong ánh sáng sáng ngời, khuôn mặt tuấn tú của anh cực kỳ bình tĩnh.

Chung Tẫn vội vàng nặn ra một nụ cười: “Thật là cái đồ miệng rộng, chỉ thích làm em mất mặt. Quà… sinh nhật của em có còn không?”

“Có, anh đặt trong ngăn kéo ở tủ đầu giường, em về nhà là có thể thấy.” Lăng Hãn nói một cách thong thả, dùng giọng nói ôn hòa nhất.

Cô bối rối nắm tay anh: “Sao anh không tự mình đưa cho em?”

“Anh tự tay bỏ vào mà.”

“Lăng Hãn, anh có phải… sẽ rời xa em không?” Cách chiếc bàn, Chung Tẫn muốn đứng dậy ôm lấy Lăng Hãn, đồng chí cảnh sát đứng phía sau ho một tiếng, nghiêm khắc nhìn sang đây.

Lăng Hãn dùng ánh mắt ra hiệu cho cô bình tĩnh: “Sẽ không, vĩnh viễn sẽ không.”

“Anh thề đi.” Chung Tẫn không tin.

“Anh thề!” Đột nhiên, Lăng Hãn vươn người tới, nâng mặt cô lên, dùng sức cắn vào môi cô, để cô cảm nhận được cơn đau anh gây ra.

Chung Tẫn cười, mặc kệ mái tóc đầy máu dính hai bên trán, mặc kệ dáng vẻ kinh khủng này, cười đến ngọt ngào.Trông anh rất bình tĩnh, đôi mắt đen láy và an nhiên nhìn chằm chằm cô, không nỡ chớp dù chỉ một chút, nhưng cô lại không hiểu ánh sáng tản ra ở trong đó.

“Em rất muốn tắm.” Chung Tẫn ngửi được mùi hôi trên người mình.

Tiếng ho của cảnh sát lớn hơn, giờ thăm hỏi của Lăng Hãn đã hết.

Lăng Hãn nhắm mắt rồi đứng dậy: “Chung Tẫn, anh sẽ chờ em, chờ cùng em chuyển nhà, cùng nhau về An Trấn, cùng nhau… ngắm hoa cải vàng.”

Chung Tẫn ra sức gật đầu.

Lăng Hãn xoay người, đi được hai bước, anh vừa cười vừa nói xin lỗi với đồng chí cảnh sát: “Xin hãy cho tôi một phút nữa.”

Không đợi người cảnh sát nói gì, anh bỗng dưng quay lại, vòng qua chiếc bàn, kéo Chung Tẫn vào lòng, ôm chặt như muốn khảm cô vào trong xương cốt.

Đôi môi Chung Tẫn không ngừng run rẩy, cô chợt nhớ đến buổi hoàng hôn mùa thu lúc mới quen Lăng Hãn, ánh chiều tà đầy trời, gió thu xào xạc.

“Anh yêu em!” Lăng Hãn khẽ thì thầm.

***

Trên mặt Thường Hạo treo đầy sự lo lắng, vì không có thời gian xử lý cơn giận nên trông anh rất giống một con sư tử đang nổi điên. Tiếp viên hàng không phụ trách khoang thương vụ vài lần muốn hỏi anh cần chút gì không nhưng đều bị khí thế nghiêm túc và lạnh lùng của anh làm cho sợ hãi, cuối cùng vẫn là Mr.Air [1] đưa cho anh một chai nước khoáng.

[1] một kiểu tiếp thị hàng không.

Từ sân bay thủ đô, máy bay cất cánh đúng giờ, tới Ninh thành là 10:30 sáng, vào nội thành mất nửa tiếng, gặp Chung Tẫn là 12:30 giữa trưa.

Thường Hạo cảm thấy nửa ngày này vô cùng dài, cho nên sắc mặt của anh rất rất khó coi.

Chung Tẫn cố gắng kể lại chi tiết mọi chuyện một cách đơn giản.

“Hắn không lưu lại đoạn ghi âm, chuyển phát nhanh cũng nhờ người khác viết hộ, giấy là giấy in, không viết tên họ, camera ở quán bar bị phá hỏng, cảnh sát đã hỏi mọi người, không người nào thấy hắn đi với tôi, tôi hết đường chối cãi.” Chung Tẫn nói.

Mày rậm của Thường Hạo ngày càng cau chặt: “Cô biết rõ hắn rất nguy hiểm, tại sao còn đi một mình?”

Chung Tẫn không nhìn vào mắt anh: “Nếu có người khác hắn sẽ không hiện thân, hơn nữa, tôi không muốn nhiều người biết chuyện của Lăng Hãn.”

“Rốt cuộc cô cho rằng đây là việc công hay việc tư vậy?” Thường Hạo nhịn không được phát hỏa.
“Từ lúc trở thành mồi nhử của hắn, tôi đã không thể phân biệt chuyện này là công hay tư nữa, tôi thật sự không ngờ hắn sẽ hãm hại tôi, lúc trước hắn chỉ… ” Chung Tẫn hạ mắt.

“Chia rẽ quan hệ của cô và bạn cô, phá hoại tình cảm của ba mẹ cô, theo đuổi cô nhưng hiệu quả không rõ ràng, cô cũng chưa hề bị ảnh hưởng gì, sao hắn có thể không bỏ thuốc nặng được?” Thường Hạo không thể không thừa nhận, chiêu này vô cùng tàn nhẫn, cho dù Chung Tẫn có cẩn thận hơn cũng khó lòng phòng bị.

“Đúng vậy, hắn thành công, tôi rất lo cho Lăng Hãn.” Chung Tẫn thì thào.

Thường Hạo tức giận, trừng cô: “Lúc này còn khiến cô lo lắng thì anh ta không phải là đàn ông.”

“Không phải, không phải, tình huống của Lăng Hãn khác.”

Thường Hạo thật sự muốn hộc máu, đồng thời, lại có chút đau lòng, cô quá yếu đuối, bản thân mình còn chưa lo xong lại muốn giang tay che chở người khác.

Anh hận người đàn ông tên Lăng Hãn kia.

Dù ngàn lần không muốn nhưng Thường Hạo đành bất đắc dĩ nhìn Chung Tẫn bị cảnh sát dẫn đi, thời tiết oi bức như vậy, bên trong nhất định là rất nhiều muỗi, đầy mùi nước tiểu xui xẻo và thịt người. Bất kể là ban ngày hay ban đêm, đều là một cái lò lửa lớn, cô vẫn luôn nghiêm túc và kỷ luật, chắc chưa từng tiếp xúc với hoàn cảnh như vậy. Nếu chỉ là dùng chất gây nghiện anh còn có biện pháp đưa cô ra, nhưng, tàng trữ chất cấm trái phép… Thường Hạo nắm chặt quả đấm, con bà nó, chờ xem!

Anh ra ngoài tìm cảnh sát trực ban, anh muốn biết toàn bộ tình huống, đón tiếp anh là một vị cảnh sát có vẻ mặt kiêu căng, một bộ đạo lý.

“Công- kiểm – pháp một nhà, nói gì thì Chung Tẫn cũng cùng một tuyến với chúng tôi, chúng tôi cũng thông cảm, nhưng pháp luật là bình đẳng, chúng tôi cũng không có cách nào.” Anh ta nhún vai.

Thường Hạo xanh mặt: “Ý anh là đã xác định việc cô ấy sử dụng và tàng giữ trái phép chất cấm rồi?”

Vị cảnh sát nhíu mày: “Sự thật chính là như vậy, nếu cô đang điều tra án ma túy, nói không chừng sẽ là tình huống khác, nhưng, cô ấy chỉ là một nhân viên tư liệu, à, chúng tôi nghe nói, trước đây cô ấy là kiểm sát trưởng còn từng giữ chức công tố viên, vì thua kiện nên đổi cương vị, đoán chừng tâm trạng rất tệ, con người mà, dù sao cũng có lúc nghĩ quẩn trong lòng, đi sai đường.”

Thường Hạo cười lạnh: “Suy luận của anh tốt nhỉ, đâu cần chứng cứ làm gì nữa, trực tiếp kết án là được rồi.”

Vị cảnh sát liếc xéo anh: “Anh là luật sư của cô ấy, lập trường của chúng ta khác nhau, anh muốn ngụy biện tôi có thể hiểu được.”

Thường Hạo gật đầu: “Anh nói không sai, nhưng mà, tôi khá lo cho anh đấy!”

“Hả?”

“Được anh dẫn dắt, tôi cũng muốn suy luận một phen cho anh nghe, trước đây Chung Tẫn từng giữ chức công tố viên, lúc xử lý vụ án kia có thể đắc tội với người khác, bị kẻ đó hãm hại. Anh đừng vội xen vào, chờ tôi nói xong đã.” Thường Hạo nâng tay, ngăn anh ta mở miệng.

“Thứ nhất, hành động tối qua đã được lên kế hoạch trước hay là ý định nhất thời, các người còn tập kích bất ngờ vào đường nào nữa không, đừng nói với tôi chỉ có chỗ đường số 6 kia. Thứ hai, chuyện trùng hợp chỉ có một, nếu nhiều hơn thì sẽ rất kỳ lạ, đúng không? Tối qua, camera ở quán bar lại hỏng rất đúng lúc. Thứ ba, trên mạng từng có một bức ảnh chụp Chung Tẫn cùng cấp trên ra ngoài ăn tối, cô ấy uống rượu sẽ say, cấp trên muốn giúp cô ấy nhưng bị người khác chụp lại rồi gửi cho vợ của anh ấy, người vợ đến viện kiểm sát ầm ĩ, kết quả, một lời xin lỗi liền kết thúc, một người không thể dính một giọt rượu lại chạy đến quán bar làm gì? Là ai hẹn cô ấy đến đó? Hơn nữa, người hẹn cô ấy đang ở đâu? Thứ tư, nếu công việc thay đổi, tâm trạng buồn bực mà chuyển sang hút ma túy, cô ấy hẳn là thích ứng được với chất gây nghiện, nhưng mà, tại sao cô ấy không thích ứng với thuốc lắc mà đập đầu vào tường? Đúng, anh sẽ nói cô ấy là lần đầu tiên, vậy cô ấy giữ nhiều ‘hàng’ như thế để làm gì? Mặt khác, thuốc lắc nên có nguồn gốc nhỉ, là ai đưa cho cô ấy? Vậy mà tôi nghe nói, tối qua không một ai lọt lưới. Thứ năm, cô ấy không uống rượu chứ không uống ly nước chanh miễn phí, chỉ là cô ấy không ngờ trong ly nước ép kia sẽ có thuốc, cái ly chỉ qua tay hai người, partender và bồi bàn, anh đã hỏi bọn họ chưa?”

Thường Hạo nói liên tiếp như pháo nổ, chính xác là đang tra hỏi cảnh sát.

“Anh… có ý gì?”

Thường Hạo mỉa mai: “Tôi thật sự nghi ngờ các người trong ngoài cấu kết, hãm hại thân chủ của tôi.”

Vị cảnh sát tức giận: “Xin chú ý lời nói của mình, vì sao chúng tôi phải làm vậy?”

“Là một quân cờ bị người khác lợi dụng mà thôi.”

Anh ta vỗ bàn: “Chúng tôi nhận được cử báo nói quán bar đường số 6 có người giao dịch ma túy mới nhất thời hành động.”

“Người báo là ai? Dãy số là bao nhiêu?”

Vị cảnh sát nheo mắt lại: “Luật sư Thường, anh hỏi quá nhiều rồi.”

“Được, bây giờ anh không muốn trả lời cũng không sao, anh cứ chờ nói rõ chi tiết trước mặt thẩm phán đi!” Thường Hạo cố ý nhìn vào còi báo động ở phía sau anh ta vài lần.

“Anh có nhầm lẫn cái gì không?” Vị cảnh sát nghiêm mặt.

Mặt Thường Hạo không chút thay đổi: “Tôi biết các anh là người bảo vệ hòa bình cho thành phố, công việc vô cùng vất vả, nhưng xin đừng làm hại người vô tội. Chứng cứ chỉ là tương đối, trong vụ án giết vợ của Thích Bác Viễn, nhân chứng vật chứng vô cùng chính xác, nhưng sự thật đâu?”

“Cái này có thể so sánh sao?”

Thường Hạo hờ hững nhắm mắt lại: “Xin hãy đối xử tử tế với thân chủ của tôi, đừng cho tôi cơ hội tìm ra lỗi.” Nói xong, khoát tay rời đi.

Chương 73: Câu chuyện (5)

Biên tập: Rosa

“Mẹ nó, hắn troll cái gì vậy?” Vị cảnh sát hơi khó hiểu.

Một nữ cảnh sát đứng ở trong góc yếu ớt trả lời: “Sếp, anh ta là luật sư đã giúp Thích Bác Viễn thắng kiện.”

Vị cảnh sát chớp mắt, vỗ đùi: “Là hắn à!” Vậy, quả thật phải cẩn thận một chút, anh ta nghe nói đó là một kẻ khiến người ta đau đầu.

Vì ra ngoài vội vàng nên Thường Hạo không mang theo thuốc lá, thấy đối diện có một cửa hàng tiện lợi, anh đi qua mua gói thuốc, tiện thể mua thêm một túi bánh mì, đã hai ngày rồi anh chưa ăn gì, chỉ uống nước khoáng, mua xong thì đứng trước cửa hàng tiện lợi bắt đầu gặm.

Tuy anh đã phân tích rõ ràng đâu ra đấy, nhưng thực tế, bằng chứng giúp Chung Tẫn bào chữa lại cực kỳ ít ỏi, Thang Thần Phi quá xảo quyệt, kế hoạch hoàn mỹ không tỳ vết! Tiếp theo nên làm gì? Thường Hạo quyết định gặp Lăng Hãn trước rồi tính sau, chuyện quan trọng bây giờ phụ thuộc vào mức độ chịu đựng của Lăng Hãn.

Vì không có số điện thoại của Lăng Hãn nên anh không thể làm gì ngoài nhờ Hoa Bội giúp.

Hoa Bội gào lên: “Chờ đó, tôi hẹn giúp anh.”

Lúc nuốt xuống miếng bánh cuối cùng thì Hoa Bội gọi điện đến. Đầu óc Thường Hạo không tỉnh táo lắm, chỉ nghe cô ấp úng rằng Lăng Hãn đang bận, thật sự không có thời gian để gặp mặt, đợi lát nữa sẽ gọi lại cho anh.

Ánh mặt trời chói chang làm hai mắt Thường Hạo không mở ra được, trong lòng lại sốt ruột, ngọn lửa không tên vọt thẳng lên não, anh thật sự hoài nghi, Lăng Hãn yêu Chung Tẫn sao? Cho nên, lúc Lăng Hãn gọi tới, giọng điệu của anh cũng không tốt lắm: “Tôi có thể biết anh đang bận việc gì không?”

Lăng Hãn cười: “Cám ơn anh đã đến, luật sư Thường!”

“Tôi không cần lời cảm ơn của anh, anh không biết lúc này tình hình của Chung Tẫn rất tệ sao?”

Lăng Hãn chỉ trả lời một chữ ừ, sau đó im lặng.

“Anh… ” còn là người sao! Thường Hạo miễn cưỡng nuốt mấy câu sau vào bụng, anh không thể so đo với Lăng Hãn, tinh thần của Lăng Hãn bất thường.

“Tôi nghĩ mình tìm nhầm người.” Thường Hạo nói một cách cứng nhắc.

Đầu dây bên kia truyền đến một tiếng thở dài khe khẽ: “Luật sư Thường, những ngày tới, anh nhất định phải tự mình bảo trọng.”

Thường Hạo há miệng, á khẩu không trả lời được.

Con đường Lăng Hãn đã bị chặn kín, anh chỉ có thể đi gặp Mục Đào, tìm con đường khác. Thường Hạo thề: dù có bao nhiêu khó khăn, cũng phải đưa Chung Tẫn ra khỏi trại giam.

***

Một đêm yên tĩnh, bên ngoài, mưa rơi như có như không một hồi lâu nhưng trên mặt đất không hề ướt.

Hôm nay, công nhân theo giờ vừa dọn dẹp nhà xong, vì dùng nhiều 84 [1] nên trong phòng phiêu đãng mùi hương của nước khử trùng, Thang Thần Phi mở hết cửa sổ ra, từng giọt không khí ẩm ướt nặng nề thổi vào, chỉ cử động nhẹ một chút mà cả người đã đầy mồ hôi, anh ta đóng cửa sổ lại, bật điều hòa.

[1] tên một loại dung dịch khử trùng.

Tắm rửa xong, anh ta tắt di động, chỉ chừa một chiếc đèn tường êm dịu, vầng sáng màu cam mềm mại rơi trên sofa, anh ta lấy remote mở nhạc lên rồi nhắm hai mắt lại.

Chiều nay, anh ta mua đĩa nhạc này ở Thư thành [2], cô bạn gái gần đây anh ta qua lại là một nữ văn nghệ, lúc rảnh rỗi thích đi dạo Thư Thành. Ở đây, đặc biệt tách ra một góc để vừa cung cấp café vừa tiện cho các nam sĩ ở bên cạnh bạn gái, dối diện là cửa hàng đĩa nhạc.

[2] Thành phố sách, tên khác của thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông. Lâm Nghi là một thành phố nổi tiếng về thư pháp và sách quân sự.

Ma xui quỷ khiến, anh ta chạy tới hỏi nhân viên cửa hàng có đĩa nhạc về đàn hạc không.

Nhân viên cửa hàng đề cử ca khúc của Derek, Derek Belle đã từng nhận giải Grammy, anh ta chơi đàn hạc trong ban nhạc kinh điển ‘The Chieftalris’ của Ireland, một nhà thơ một nghệ sĩ đàn hạc vĩ đại của thế kỷ 20, anh ta diễn tấu đàn hạc như người kể chuyện của lễ rửa tội thế kỷ, có thể khiến người ta tĩnh tâm lắng nghe, nghe anh ta kể câu chuyện về cuộc đời và núi sông.

Nó kinh điển không chỉ vì cái tên mà còn là tinh hoa của bậc thầy về đàn hạc này khi còn sống, 19 mẩu chuyện, tổng cộng dài hơn 70 phút.

Cách ngâm tụng không nóng không lạnh, kết cấu thuần túy, khi thì là hồi ức ấm áp, khi thì là gió xuân, khi thì là trăng sáng.

Không biết sao trong đầu Thang Thần Phi đột nhiên hiện ra hình ảnh Chung Tẫn ngồi phía sau cây đàn hạc, dường như cô là người diễn tấu, cô mặc một chiếc váy dài, tóc tựa mực, mắt tựa sao, ca khúc dưới ngón tay cô có linh hồn, tiếng đàn như ngọc, đi sâu vào lòng người.

Tiếp đó, trong đầu cũng hiện lên cảnh tượng mỗi một lần họ gặp nhau, cô chưa từng vì anh ta mà trang điểm, đến gặp anh ta cũng miễn cưỡng, dường như trong mắt cô, trừ Lăng Hãn thì những người đàn ông khác đều không quan trọng.

Cô đã ở trại giam hai ngày, không biết thế nào rồi? Phía Mục Đào và Lăng Hãn đều không có động tĩnh, anh ta chỉ nghe nói tên luật sư Thường Hạo tới từ Bắc Kinh kia nhảy lên nhảy xuống, đặc biệt sốt ruột, người bình thường còn không mời nổi tên tóc xoăn này, chẳng lẽ hắn thích Chung Tẫn? Thích thì thế nào, đều vô dụng thôi.

Thang Thần Phi cười tự giễu, vẫn là phụ nữ nghe lời mới khiến người ta thương yêu, dù rằng cũng dễ khiến anh ta thấy chán.

Một nửa ca khúc qua đi, tiếng đập cửa thùng thùng quấy rầy tiết tấu.

Thang Thần Phi không hề động đậy.

Người bên ngoài không kiên nhẫn dùng chân đá cửa.

Thang Thần Phi mở mắt ra, tắt nhạc đi, bất luận kẻ nào, ngay cả đọc cũng không xứng để anh ta chia sẻ thứ âm nhạc tuyệt vời như vậy, anh ta tiện tay mở đèn trần, vì nhất thời không thích ứng với ánh sáng mạnh nên hai mắt khẽ nhắm lại.

Thang Chí Vi và Phó Yến đứng ngoài cửa, mặt Thang Chí Vi trầm như nước, còn Phó Yến là vẻ mặt hoảng sợ, xem anh ta như con bò cạp độc vậy.

Anh ta nhún vai, khách hiếm a!“Mời vào!” Anh ta đứng sang một bên.

“Vì sao tắt máy?” Thang Chí Vi hỏi.

“À, hết pin!” Anh ta lười nói nhiều, mở tủ lạnh ra.

“Anh lại đây!” Thang Chí Vi không ngồi xuống, Thang Thần Phi nhìn thấy cơ bắp ở hai bên má ông không ngừng run rẩy giống như trúng gió.

Anh ta vừa cười vừa ngoáy tai: “Có chuyện gì?”

“Chuyện kiểm sát trưởng tên Chung Tẫn bị bắt có liên quan đến anh hay không?” Thang Chí Vi lớn tiếng hỏi.

“Không phải ông đã rút khỏi vị trí nhị tuyến rồi ư, sao còn hỏi những chuyện đó? Họ mời ông trở lại à? Bao nhiêu tiền một tháng vậy?” Anh ta nhướng mày, giọng điệu đầy châm chọc.

“Anh… anh… nhất định là mất trí rồi!” Thang Chí Vi ôm ngực, ngã ra sau.

“Chí Vi!” Phó Yến hét lên một tiếng, chạy tới đỡ lấy ông.

“Hết cách rồi, cha nào con nấy mà.” Thang Thần Phi lạnh lùng nói.

Những lời này kích thích Thang Chí Vi, ông nâng tay lên, cho Thang Thần Phi một cái tát: “Tại sao tôi có thể sinh ra đứa con như vậy?”

Thang Thần Phi không tránh, anh ta nhìn chằm chằm Thang Chí Vi, gằn từng tiếng: “Ông cho rằng mình rất cao thượng sao, mẹ tôi đã chết như thế nào?”

Thang Chí Vi ngạc nhiên: “Anh đừng nói lạc đề.”

“Ông không dám trả lời tôi đúng không! Ông trăm phương ngàn kế cản trở người khác truy án, không phải sợ người ta phát hiện ra sự thật sao? Mấy năm nay ông có mơ thấy mẹ không? Nếu bà ấy hỏi ông sống tốt không, ông trả lời thế nào?”

“Anh cho rằng tôi giết mẹ anh ư?” Thang Chí Vi không thể tin vào tai của mình.

“Tiếp tục giả vờ nữa đi, tôi cũng sẽ giả vờ tin, dù sao ông cũng là cha tôi, tôi không thể làm gì ông, nếu không, tôi mà thành cô nhi rồi, vậy thì đáng thương biết bao.”

“Thần Phi, con hiểu lầm ba con rồi!” Phó Yến chen vào một câu.

Thang Thần Phi đưa tay chỉ vào bà: “Bà câm miệng cho tôi! Bà lấy tư cách gì ở đây nói chuyện với tôi? Để níu giữ trái tim của ông già này, trên mặt bà đụng qua bao nhiêu dao kéo rồi? Đáng tiếc… dù mặt bà có dạng gì thì cũng không thể che đậy lòng dạ xấu xa và đê tiện của mình. Bà là kẻ ích kỷ, để leo lên quyền quý, ham hư vinh, vứt bỏ chồng con bệnh tật, bà là kẻ dối trá, lừa gạt, thậm chí là kẻ giết người, tất cả những thứ này đều là báo ứng của bà!”

“Súc sinh!” Thang Chí Vi lại nâng tay lên muốn tát, nhưng lần này, Thang Thần Phi vững vàng bắt được tay ông: “Nếu ông dám đánh tôi nữa, tôi liền vạch trần toàn bộ chuyện này ra, xem ai ác độc hơn.”

“Anh vạch trần đi, trừ chuyện anh làm ra, tôi không có gì phải xấu hổ cả.” Đột nhiên, Thang Chí Vi lão lệ tung hoành, Phó Yến kéo ghế, đỡ ông ngồi xuống.

Thang Thần Phi bật cười vì sự tự tin của Thang Chí Vi.

“Đúng là tôi đã yêu cầu không điều tra vụ án mẹ anh chết cháy, không phải vì thoái thác, chẳng qua là… muốn giữ thể diện cho mẹ anh, mẹ anh, bà ấy… không phải bị giết mà là tự sát!” Thang Chí Vi hít sâu một hơi, lau nước mắt nơi khóe mắt, đi vào chuyện cũ.“Đây không phải lần đầu bà ấy tự sát, mấy lần trước đều bị tôi phát hiện, ngăn cản, khi đó, trị liệu tâm lý còn chưa được chú trọng, tôi chỉ cảm thấy trong lòng bà ấy có nút thắt, cho rằng từ từ sẽ tự mở ra, thật ra, bà ấy bị trầm cảm.”

Điều này khiến Thang Thần Phi rất ngạc nhiên, nhưng anh ta vẫn cố tỏ ra bình tĩnh. Trong trí nhớ, mẹ anh ta khá hướng nội, ít nói, không có bạn bè, lúc không đi làm thì luôn ở trong nhà.

Thang Chí Vi không dấu được vẻ mệt mỏi trên khuôn mặt: “Mùa xuân năm ấy, tôi phát hiện một lọ thuốc ngủ mẹ anh lén giấu trong ngăn kéo, tôi không thể không nói chuyện này cho ông bà ngoại anh biết. Tôi làm việc trong đội hình sự, nhận được nhiệm vụ thì phải ra ngoài, anh lại còn nhỏ, vì không thể trông chừng bà ấy mọi lúc mọi nơi nên mới nhờ ông bà ngoại anh, dường như bà ấy rất ổn. Vì thế, bọn họ đưa mẹ anh về nhà, bà ấy vẫn công tác như thường, làm việc nhà, đưa đón anh đến trường, tan học. Trong lòng tôi âm thầm vui mừng, nghĩ rằng bà ấy đã khỏe rồi. Nhưng, chỉ một tháng sau, vào ngày bà ấy trực ca đêm, đợi đồng nghiệp về hết, không biết bà ấy dùng cách gì lén mang một bình xăng nhỏ vào phòng trực, đổ lên giường rồi châm lửa, cửa sổ đều bị khóa bên trong… cuối cùng bà ấy cũng được toại nguyện.”

Mặt Thang Thần Phi không chút biểu cảm, giống như đang nghe một câu chuyện buồn tẻ và nhàm chán: “Hai người quen nhau lúc nào?” Anh ta lạnh lùng hỏi.

Trên mặt Thang Chí Vi xẹt qua một chút bối rối.

Phó Yến thay ông trả lời: “Bọn dì quen nhau vào năm mẹ con qua đời. Trường học có một học sinh mất tích, ba con đến đó điều tra, trong mắt ông ấy cất dấu một nỗi đau mà dì quen thuộc, mệt mỏi, bất đắc dĩ, không ai giúp đỡ, không thể nói, không muốn nói, không biết ngày mai chờ đợi mình sẽ là điều bất trắc gì, bọn dì rất tự nhiên mà bắt chuyện. Ông ấy đã nói hết với dì, dì cũng nghiêm túc lắng nghe. Áp lực của ông ấy quá lớn, phải tìm một chỗ để thở, bọn dì chính thức nói chuyện tình cảm, thật sự là sau khi mẹ con qua đời.”

Thời gian giống như một con ốc sên chậm chạp bò về trước, trong tiếng ù ù của điều hòa, ngoài cửa sổ mưa bắt đầu rơi, rơi lộp độp trên bệ cửa sổ.

Thang Thần Phi xoay người sang chỗ khác, một lát sau, anh ta hít vào một hơi rồi chậm rãi thở ra.

Có một lần, Thang Chí Vi dẫn vài vị đồng nghiệp đến nhà uống rượu, cả đám đều say, có một người vỗ vai Thang Chí Vi, lớn tiếng nói: “Chí Vi, anh thật sự… rất dũng cảm, huynh đệ bội phục, tự mình xử lý… vụ án kia của chị dâu, người khác không biết sự thật đâu! Yên tâm đi, huynh đệ sẽ thay anh giữ bí mật, không nói với ai…”

Không lâu sau, Thang Chí Vi đưa Phó Yến về nhà.

Hơn hai mươi năm qua, anh ta vẫn luôn muốn hỏi Thang Chí Vi cái gọi là sự thật, nhưng lại không đủ can đảm, lúc sự thật tàn khốc được vạch trần, anh ta còn có thể làm được gì?

Không có mẹ, thoạt nhìn anh ta cũng không mất cái gì, bằng cấp, địa vị, kinh doanh, thưởng thức gió trăng, phần nào cũng có tiếng có sắc, nhưng trái tim anh ta vẫn trống rỗng, băng giá, không có gì lấp đầy bất mãn, cũng không thấy ấm áp. Anh ta cố tiếp tục chịu đựng, sau đó anh ta phát hiện, chỉ có làm cho Phó Yến và Thang Chí Vi đau khổ, anh ta mới thấy an nhiên.

“Đã khuya rồi, hai người nên về nhà.” Anh ta nghe được giọng nói bình tĩnh không dao động của mình.

“Anh nói cho tôi biết, anh định kết thúc cục diện trước mắt này như thế nào? Anh đừng tưởng rằng trên đời này thật sự có chuyện trót lọt, nếu muốn người khác không biết, trừ phi mình đừng làm.” Thang Chí Vi đau lòng, khàn giọng gào lên.

“Ông tới đây chỉ để hỏi cái này?” Anh ta bật cười, cười đến thiên chân vô tà.

“Thần Phi!” Thang Chí Vi nghẹn một hơi ở cổ họng, lên không được xuống không xong, con ngươi xoay chuyển, ho đến hai mắt đều là nước mắt.

“Chuyện của tôi, tôi tự gánh vác.” Thang Thần Phi hời hợt trả lời.

“Là partender kia làm đúng không? Anh bảo hắn ra đây, sẽ không bị phán tử hình, chỉ ở tù mấy năm, chúng ta nuôi cả nhà hắn.”

Thang Thần Phi bỗng chốc ngẩn ra, trái tim trống rỗng dao động, khóe mắt trướng lên. Từ sau khi Thang Chí Vi phát hiện chuyện anh ta làm, đầu tiên là rút lui khỏi vị trí nhị tuyến, sau đó giúp anh ta từ chức, đây là một sự trừng phát trá hình, nhưng thật ra cũng là một loại bao che, lén bẻ cong bất đắc dĩ. Lời vừa rồi của Thang Chí Vi, đã hạ thấp tôn nghiêm và nhân cách của bản thân đến cực điểm, chỉ vì anh ta là con của ông.

Trước tình thân, chí khí anh hùng cũng sẽ tiêu tan.

Tại sao trước đây không phát hiện ra chứ? À, rút đao chém nước, nước càng chảy, huyết thống là thứ không thể chém đứt.

“Anh ra nước ngoài đợi vài năm, đi học hay đi đâu đó cũng được, sắp xếp tốt trong lòng rồi trở về.” Thang Chí Vi nói tiếp: “Những chuyện khác tôi… sẽ giúp anh xử lý tốt.”

“Anh ta thế nào rồi?”

“Nó không phát bệnh, con vừa lòng chưa?” Phó Yến trả lời một cách bén nhọn.

“Một kẻ kỳ lạ, không giống người mà bà và vị chuyên gia kia sinh ra.” Anh ta tự lẩm bẩm.

“Chí Vi, chúng ta trở về đi!” Phó Yến nâng Thang Chí Vi dậy.

Thang Chí Vi nhìn Thang Thần Phi, thành khẩn van xin: “Thần Phi, ba không nghĩ con có thể làm thế, mọi việc đều có giới hạn, ba không phải cố ý giấu con, vì con còn quá nhỏ, ba sợ con không chịu đựng được.”

“Thật ra, khi đó ông ở bên cạnh bà ta còn nhiều hơn mẹ tôi. Tôi có thể hiểu, trong lòng ông quá mệt mỏi, ở bên cạnh bà ta, ông mới thấy thoải mái hơn.” Thang Thần Phi hất tóc ra sau, cảm thấy thú vị vì bản thân mình thật hiểu biết.

Nhiều đêm, anh ta nhìn thấy mẹ hâm nóng thức ăn lại, ngồi trên sofa chờ Thang Chí Vi. Một đêm rồi một đêm, cuối cùng u buồn thành bệnh. Tuy cơ thể Thang Chí Vi không phản bội mẹ, nhưng trái tim của ông ta có lẽ đã sớm bay mất. Vất vả làm việc bên ngoài, trong nhà có vợ ốm, ông ta sẽ nói bản thân chỉ cần một hồng nhan tri kỷ.

Cái gọi là hồng nhan tri kỷ, chính là một người bình đẳng về linh hồn, về tinh thần với bạn, một người bạn gái có mối quan hệ đạt đến sự cộng hưởng sâu sắc, nhiều hơn bạn bè một chút, ít hơn vợ một chút, quan hệ như vậy rất thánh khiết và cao thượng, không thể khinh nhờn.

Ta không giết bá nhân, bá nhân lại vì ta mà chết! [3]

[3] Câu này xuất phát từ một điển cố thời Tấn Trung Tông. Trọng thần trong triều là Vương Đôn khởi binh làm loạn, anh họ Vương Đôn là Vương Đạo cùng cả gia tộc bị liên lụy, ở ngoài cung chờ đợi. Vương Đạo xin Chu Bá Nhân nói giúp trước mặt Hoàng đế, Bá Nhân không để ý, nhưng cũng dâng sớ xin xá tội cho Vương Đạo. Vương Đạo ghi hận trong lòng. Sau này Vương Đôn lên nắm quyền, hỏi Vương Đạo có muốn giết Bá Nhân không, Vương Đạo im lặng, thế là Bá Nhân bị giết. Sau đó Vương Đạo tìm thấy tấu chương của Bá Nhân, mới bừng tỉnh hiểu ra và thốt lên: “Ta không giết Bá Nhân, Bá Nhân lại vì ta mà chết. Trong tăm tối, chỉ có bằng hữu tốt này.” (nguồn: Wiki)

Ha ha, Thang Thần Phi chết lặng, ánh mắt đuổi khách rất rõ ràng.

Luôn có một vùng màu xám rất lớn tồn tại trong cuộc sống, có nhiều chuyện không phải ai cũng có thể lấy đen và trắng để phân biệt.

Thang Chí Vi nặng nề thở dài, cô đơn nhìn Thang Thần Phi, sau đó vịn vào Phó Yến, rời đi.

Chương 74: Câu chuyện (6)

Biên tập: Rosa

Thang Thần Phi tắt đèn trần, mở máy lên, tiếp tục nghe hết phần sau của khúc nhạc vừa nãy. Quả là âm thanh của tự nhiên, trong lòng lại từ từ yên tĩnh.

Anh ta lấy một cái ly và một chai rượu từ trong tủ rượu ra, sau đó ngồi trước cửa sổ, uống rượu nghe mưa.

Bóng đêm khiến cơn mưa càng thêm sâu, toàn bộ thế giới cũng ướt đẫm.

Khi bình minh tràn vào, lấp đầy cả căn phòng, Thang Thần Phi mở mắt ra, anh ta vậy mà ngủ gục trên bàn hơn nửa đêm. Trời còn đang mưa, mưa rất lớn, những tầng mây ở Hồ Nam đè ép bầu trời của thành phố, hè tháng 7 là thời tiết điển hình của Ninh thành.

Anh ta rửa mặt rồi đến phòng tắm tắm rửa. Người trong gương hơi gầy nhưng cơ thể rất cường tráng, tóc khá lộn xộn, trong mắt ẩn hiện mấy đường tơ máu, không một ai thấy được những tang thương lặng lẽ đến trên khuôn mặt của anh ta, trông như đang buồn chán vậy. Nhóm bạn gái vô vị kia nhất định sẽ nói anh ta mang một vẻ đẹp thô bạo hơn là vẻ đẹp trưởng thành, nhìn rất gợi cảm.

Anh ta nghiêm túc nướng bánh mì và chiên trứng. Bữa sáng phong phú có thể khiến người ta tràn ngập sức sống cả một ngày. Tiếp theo, anh ta phá lệ pha cho mình một tách café.

Đám bạn của anh ta rất sùng bái cafe phân chồn, anh ta lại không chịu nổi cái tên này, cũng không chịu nổi mùi vị kia, anh ta yêu hạt cafe do Brazil sản xuất, trải qua ánh mặt trời thơm tho và sôi động của châu Nam Mĩ, hương vị cafe thật sự đậm đặc và nguyên chất.

Anh ta cũng không ném chén đĩa ăn xong vào trong bồn để công nhân theo giờ dọn dẹp như mọi khi mà rửa sạch từng cái, lau khô rồi cất vào trong tủ.

Trước khi thay quần áo để ra ngoài, anh ta mở máy tính lên, vẫn không có email mới.

Anh ta giật mình, đi vào phòng ngủ, lấy một chiếc vali loại nhỏ trên đầu tủ và bỏ vào hai bộ quần áo. Sau đó, anh ta thay một bộ chính trang, là bộ vest màu khói yêu thích của anh ta, chiếc caravat hoa văn gợn sóng màu lam, đôi giày da trâu xanh sẫm, dường như anh ta sắp phải tham dự một hội nghị nào đó.

Anh ta liếc nhìn chiếc di động trên bàn trà nhưng không mang theo.

Vẫn là lái Land Rover dễ chịu hơn, anh ta mở cửa xe ra.

Mưa bụi lất phất, cần gạt nước lắc lư không ngừng mới miễn cưỡng thấy rõ cảnh vật bên ngoài. Cách giờ đi làm vẫn còn sớm, bọn trẻ lại đang nghỉ hè, các bà nội trợ lười ra ngoài mua đồ trong thời tiết như vậy nên đường xá có vẻ rộng rãi hơn ngày thường.

Anh ta nhanh chóng chạy qua cầu Giang Đại, ngay lúc xuống dốc, anh ta đột nhiên quay lại ngã tư vừa nãy.

Anh ta đến tiểu khu của Thích Bác Viễn, nghe nói căn nhà kia chuẩn bị bán ra ngoài, định giá rất thấp, người hỏi thăm cũng ít. Thật ra, người Trung Quốc đặc biệt tin vào tâm linh, cực kỳ quan tâm đến phong thuỷ, chẳng hạn như ngôi nhà không may mắn này.

Anh ta dừng xe lại, hạt mưa rất nhanh làm mờ tầm mắt.

Trước khi quen vợ của Thích Bác Viễn, anh ta đã quan sát bà ta gần hai tháng, người phụ nữ kia giống như một cây liễu yếu ớt bị năm tháng tàn phá, chỉ chút gió thổi là có thể gãy.

Anh ta gặp bà ta ở cửa tiểu khu vào một buổi chiều chạng vạng. Thấy bà xách theo hai chiếc túi lớn, bả vai gầy gò rũ xuống, anh ta tiến đến giúp bà xách một túi rồi cố ý hỏi thăm địa chỉ của Thích Bác Viễn. Khi ấy, bà ta ngẩn ra, hỏi anh ta:

“Cậu là ai?”

Anh ta đã tự giới thiệu: “Tôi là con riêng của Phó Yến – vợ trước của kỹ sư Thích.”

Bà ta lập tức thay đổi sắc mặt: “Tôi mới là vợ của Thích Bác Viễn.”

Anh ta vội vàng cười: “Ồ, hóa ra là dì.”

“Cậu đang lừa tôi sao?” Bà ta hỏi một cách đáng thương.

“Loại chuyện này có thể lừa được mọi người sao? Chẳng lẽ kỹ sư Thích chưa từng nói cho dì ư? Bọn họ vẫn còn yêu nhau, nhưng sau đó không biết vì sao lại chia tay.”

Bà ta lập tức suy sụp, dù tình yêu của bà với Thích Bác Viễn bị thời gian mài mòn đến mức không còn hình dạng, nhưng đây vẫn là toàn bộ giá trị mà bà bằng lòng trả giá. Thậm chí, để có tiếng nói chung với ông, mặc kệ tuổi tác, còn chạy đi học máy tính.

“Chẳng lẽ mấy năm nay, ông ấy vốn không có bệnh, ông ấy vẫn luôn lừa tôi?”

“Chính miệng dì hỏi ông ấy, chẳng phải sẽ biết sao?”

“Nếu ông ấy phát bệnh thì sao?” Bà ta bối rối và luống cuống.

Anh ta nói một cách vừa đồng tình vừa chân thành: “Để tôi dạy cho dì cách để biết ông ấy thực sự có bệnh hay không? Nếu không có, dì có thể vừa vặn chất vấn.”

Quả là một người phụ nữ thông minh, nói một chút liền hiểu. Bà ta lặng lẽ copy bức ảnh của Phó Yến mà anh ta đưa vào máy tính của Thích Bác Viễn.

Lúc thấy được tin Thích Bác Viễn giết vợ trên mạng, anh ta đã thở dài một tiếng, biểu hiện của Thích Bác Viễn không khiến anh ta thấy kỳ lạ. Có thể chết trong tay người mình yêu, cũng là một loại hạnh phúc. Sau này, bà ta không cần phải nghi thần nghi quỷ, lo được lo mất nữa.

Buổi tối, anh ta đặc biệt gọi điện thoại về nhà, dì giúp việc bắt máy, nói Phó Yến bị bệnh, cả ngày nay đều nằm trên giường.

Trong tầng mây thật dày kia có vài tia nắng rỉ xuống, nhưng cơn mưa lại không hề giảm bớt, đây chính là mưa nắng trong truyền thuyết, Thang Thần Phi chắp hai tay lại, lặng lẽ nói: “Hãy an nghỉ!” Sau đó khởi động xe.

Land Rover chạy thẳng về trước, đến ngã tư thì rẽ trái như thường lệ, thật kỳ lạ, vậy mà cũng có thể chạy đến trại giam, có thể thấy có chút duyên phận đã được định trước.

Anh ta hạ cửa sổ xe xuống một nửa, nhìn về phía cửa trại giam qua màn mưa dày đặc, dĩ nhiên, bóng dáng của Chung Tẫn không thể nào xuất hiện ngay lúc này. Dù Thang Chí Vi có dùng cách gì để đưa cô ra khỏi đây, ông ta cũng phải làm một bài báo lớn, sau này, cô không thể ở lại Viện Kiểm Sát được nữa. Đổi công việc khác cũng tốt, cô không thích hợp làm công tố viên, cô thông minh, nhưng lại không độc ác.Thật khó hiểu, anh ta từng nghĩ, nếu cô không phải Chung Tẫn, mà chỉ là một cô gái bình thường xem mắt với anh ta, quan hệ của bọn họ sẽ phát triển thành dạng gì?

Không có khả năng phát triển. Cô không phải Chung Tẫn, anh ta sẽ không xem mắt với cô. Từ trước đến giờ, anh ta chưa từng trông đợi vào bất kỳ người phụ nữ nào có thể mang đến cho anh ta niềm vui và niềm hạnh phúc thật sự.

Tình yêu, là chuyện viễn vông mà thôi.

Ánh mặt trời lại trốn trong tầng mây, xa xa ẩn ẩn tiếng sấm, cơn mưa lớn lại đến.

Bọt nước bắn tung tóe, một chiếc Lexus màu bạc dừng lại bên cạnh Land Rover, một bóng người từ bên trong vọt ra, chạy vào trại giam.

Không che dù, tóc rối tung, quần áo nhăn nhúm, khiến người ta không có ấn tượng tốt.

Là tên luật sư tóc quăn kia, sớm như vậy đã tới thăm Chung Tẫn, quả thật rất trượng nghĩa. Thang Thần Phi trào phúng nhíu mày, thả lỏng tay, để Land Rover từ từ chạy về trước.Một chiếc ô lớn màu đen cản đường anh ta, người dưới ô nhìn anh ta, mỉm cười vẫy tay, trên mặt viết: ‘hi, tôi chờ anh rất lâu rồi.’

Thang Thần Phi vô thức nhìn chiếc vali ở phía sau.

Cửa xe mở ra, hạt mưa trên chiếc ô rơi xuống: “Thật xin lỗi, làm ướt ghế của anh rồi.” Người nọ áy náy.

“Tôi nghĩ anh sẽ gọi điện cho tôi, Lăng Hãn!” Tâm trạng kỳ lạ của Thang Thần Phi dần ổn định lại.

“Mặt đối mặt tiện trao đổi hơn.” Lăng Hãn dùng đầu ngón tay lau cửa kính, một vị cảnh sát từ trong trại giam đi ra, hết nhìn đông rồi nhìn tây, giống như đang đợi ai đó.

“Có muốn vào thăm cô ấy một lát không?” Thang Thần Phi hỏi.

Lăng Hãn lắc đầu: “Chúng ta đi thôi!”

Anh không nói đi đâu, Thang Thần Phi cũng không hỏi, giống như Land Rover biết được phương hướng. Xe và người trên đường bắt đầu nhiều lên, dần dần có chút tắc nghẽn.

“Ăn sáng chưa?” Thang Thần Phi quay đầu hỏi Lăng Hãn.

Lăng Hãn cười khẽ, ánh mắt dừng trên kính chiếu hậu, nhưng đã không còn thấy trại giam nữa: “Trước đây tôi không thường ăn sáng, vì sợ Chung Tẫn sẽ bắt chước theo nên mới kiên trì ăn mỗi ngày.”

Thang Thần Phi bĩu môi: “Cô ấy sẽ không ăn bánh ngọt.”

“Cô ấy chỉ thích bánh hải sản.” Trong mắt Lăng Hãn tràn đầy sự dịu dàng.

“Chúng ta nói xấu cô ấy như vậy, lỗ tai cô ấy sẽ nóng lên.”

“Sẽ hắt hơi!” Lăng Hãn giơ tay lên kéo cổ áo, phát hiện xe đang chạy ra hướng ngoại ô.

Trạm xe địa chất đông nghịt người, mỗi chiếc ô giống như đóa hoa nở rộ ở trong mưa: “Đã lâu rồi tôi không nhàn rỗi như vậy.” Thang Thần Phi nói.

Lăng Hãn thờ ơ đáp: “Anh khác tôi, tôi đã nhàn rỗi rất lâu rồi.”

Trong phút chốc, cả hai đều im lặng, chuyên chú nhìn cần gạt nước lắc qua lắc lại.

Đường ngoằn nghèo và quanh co nhiều hơn, mơ hồ trông thấy những dãy núi từ xa xa.

“Đó là Mai Sơn, vì trên núi trồng đầy mai, nên mới được gọi như vậy, đi tới một chút là nghĩa trang liệt sĩ, sát bên là nghĩa trang công cộng.” Thang Thần Phi đột nhiên nâng tay chỉ vào một hướng: “Mẹ tôi chôn ở kia, sau đó được dời tới một mảnh đất nhỏ, tốn mất 10 vạn tệ, thật là không chết nổi.” Lăng Hãn ngẩng đầu nhìn anh ta: “Thang thiếu nói như vậy hơi lạ, cổ phần của anh ở công ty Phi Hồng cũng gần trăm triệu mà.”

Cổ phần của Thang Thần Phi ở Phi Hồng là anh ta dùng tên giả để làm, thân phận bây giờ của anh ta ở công ty là cố vấn, anh ta liếc anh bằng ánh mắt sâu xa: “Viết luận văn làm gì, anh mở công ty tình báo đi, không biết sử dụng tài năng đúng chỗ gì cả.”

Lăng Hãn không để ý đến anh ta, tiếp tục nói: “Để chào đón Đại hội thể thao quốc gia lần thứ X, Ninh thành đã cho xây một sân vận động lớn. Năm ấy, dự toán cho việc xây dựng trong tỉnh tặng gấp ba lần so với năm trước, anh phụ trách điều tra nghiên cứu và phê duyệt kế hoạch, thật trùng hợp, mấy hạng mục kiến trúc lớn đều do một công ty không có tiếng tăm tên Phi Hồng nhận thầu. Tổng giám đốc tên Giải Bân, nhân viên trong công ty không đến hai mươi người. Phi Hồng nhanh chóng thuê một công ty kiến trúc nổi tiếng, danh khí vang dội để xây, lúc thi công ở công trường sẽ treo tên của bọn họ, như vậy sẽ không ai chú ý đến Phi Hồng, trong năm này, công ty Phi Hồng lời 80 triệu, sau đó, Phi Hồng lại chen chân vào lĩnh vực dược phẩm, ô tô, công trình thuỷ lợi, công viên,..v.v, kiếm nhiều hay kiếm ít, tổng giám đốc Giải sẽ báo cáo cho anh hết nhỉ!”

Khóe miệng Thang Thần Phi hiện lên một tia nghiền ngẫm: “Đúng vậy, hắn sẽ báo cáo cho tôi.” Lúc trông thấy tấm ảnh chụp chiếc Land Rover kia, anh ta liền biết chuyện này sớm hay muộn cũng sẽ bị bại lộ, chỉ có Giải Bân lừa mình dối người, nghĩ rằng mọi thứ không hề có sơ hở.

A!

“Anh đổi sang chiếc Land Rover này khi nào?” Lăng Hãn hỏi.

“Không nhớ rõ.”
“Hoa Bội nhất định có ấn tượng rất sâu về chiếc Buick màu đen kia, đêm khuya nhận một cuộc gọi, trong thời tiết giá rét, cô ấy và một người đàn ông đầy máu đợi ở ven đường hơn nửa tiếng, không lâu sau, anh đã lái chiếc Land Rover này đón cô ấy đến bích thủy ngư trang ăn hải sản.”

“Còn nữa không?” Thang Thần Phi cười hỏi.

“Nhận được băng ghi hình rồi nhỉ?”

“Tôi không thấy.” Anh ta từng bảo Giải Bân qua tiểu khu của Thích Bác Viễn tìm vài lần nhưng Lăng Hãn đã đoạt trước. Anh ta thật sự không nghĩ tới chuyện băng ghi hình này, ngược lại Giải Bân học được không ít thứ, ở khách sạn cảnh cáo Thường Hạo, lúc Chung Tẫn đến quán bar đường số 6, đã sớm làm hỏng camera.

Tầng mây càng ngày càng thấp, khiến người ta cảm thấy cách mặt trời rất gần, trên đường bắt đầu đọng nước, phía trước là một ngã rẽ khá dốc, suy cho cùng, tính năng của Land Rover rất tốt, chỉ cần giẫm chân ga, liền chạy vọt lên.

Dưới núi, mưa bụi dày đặc, nếu đặt mình trong trong đó sẽ giống như bước chậm qua đám mây, quay đầu nhìn, xa xa, những ngôi nhà chọc trời ở Ninh thành trông như một thôn trang, Thang Thần Phi hưng phấn mà huýt sáo.

Lăng Hãn cười, nụ cười có mấy phần đồng tình: “Lợi dùng quyền lực để làm chuyện cá nhân, đòi tiền hoa hồng kếch xù; gây tại nạn xong bỏ chạy, tìm người gánh tội thay; còn có hai vụ gián tiếp mưu sát, hãm hại nhân viên nhà nước, liên quan đến mua bán ma túy…”

“Lăng Hãn, anh rất có bản lĩnh, nhưng anh không có cách gì đâu, dù anh có nói mấy lời này ở trên tòa thì sao? Sẽ không ai tin một kẻ bị bệnh tâm thần cả.”

“Anh còn có lựa chọn thứ hai sao?” Giọng nói của Lăng Hãn có chút ưu thương.

Thang Thần Phi dừng xe lại, thời gian giống như hoàn toàn đình trệ, tiếng mưa rơi trên cửa kính, nhịp tim của anh ta cũng theo đó mà đập nhanh hơn, cứ như đặt mình trong đêm khuya vừa thâm trầm vừa vắng vẻ.

“Tôi từng nhắc nhở anh rất nhiều lần, anh đều không quan tâm.” Bên mép núi lộ ra một cây tường vi màu trắng bị mưa đánh cho nghiêng ngả, loại hoa này, ở dưới ánh mặt trời càng chói chang, hương thơm càng nồng đậm.

Giờ phút này, hương thơm tan hết, lá khô rơi xuống.

“Anh thật sự xem tôi là anh trai của anh sao?” Thang Thần Phi gào lên: “Tôi không có người em trai như anh, nếu anh là đàn ông, đừng chơi trò đâm sau lưng, đứng lên đấu với tôi đi!”

Lăng Hãn vô lực thở dài: “Cũng quá u ám rồi!” Thành phố này, phong cảnh này, mọi thứ không phải thay đổi, mà là thay đổi đến mức không thể nhận ra.

Thang Thần Phi đột nhiên suy sụp, trong ánh mắt không còn sự kiêu ngạo và phóng khoáng như xưa nữa, giọng nói càng ngày càng thấp: “Hết cách rồi, tôi không quay đầu được nữa. Chỗ này của tôi có một cái lỗ, rất đen, tôi chưa từng có ngày nào vui vẻ, tôi luôn hy vọng có người thật sự yêu tôi, dù chỉ một ngày, tôi cũng sẽ không đi xa như vậy, tôi đã mệt mỏi đến mức muốn chết đi.”

“Chúng ta đều mắc bệnh, chỉ là, bệnh của tôi có thuốc để khống chế, mà anh thì không có thuốc nào để trị.”

“Bi ai là, anh sẽ không có ngày thật sự khỏi hẳn.”

“Tác dụng của thuốc có hạn, nếu không trên đời sẽ không có ly biệt.”

“Nhưng anh hạnh phúc hơn tôi! Chung Tẫn, cô ấy… thực sự rất yêu anh.”

Hai người lại im lặng.

Thang Thần Phi đột nhiên cười lên: “Tôi biết nhất định sẽ có ngày này, nhưng lại không ngờ sẽ có người đi chung, anh thì sao, có từng mơ gì không?”

“Tôi mơ thấy mình sẽ kết hôn, một căn nhà trệt ba gian, một cái sân thật to, cửa nhà đối diện đồng ruộng, mùa xuân ngắm hoa cải vàng, mùa đông ở trong sân ném tuyết, có hai đứa con, bé trai hơi nghịch ngợm, bé gái thích làm nũng. Tôi cưng chiều con gái một chút, còn cô ấy sẽ thiên vị thằng bé hơn.”

“Đáng tiếc...”

Lăng Hãn ngắt lời anh ta: “Không có gì đáng tiếc cả, tôi thật sự hạnh phúc lắm rồi.”

“Thật là ghen tỵ với anh!” Thang Thần Phi híp mắt lại.

Lăng Hãn thản nhiên gật đầu.

“Mẹ nó, không khí này thật khiến cho người ta phiền lòng, nghe nhạc đi!” Thang Thần Phi mở radio, một giọng nữ nhẹ nhàng vang lên kèm theo tiếng ghitar.

“Nhạc gì thế này, hát gì mà đau đớn bi thương.” Thang Thần Phi chuẩn bị đổi kênh.

“Để nghe đi!” Lăng Hãn nói.

Một tấm bưu thiếp rất đẹp xuất hiện trong hộp thư

Câu đó là trò đùa mà anh để lại.

Bụi bặm chồng chất thành một tòa tháp trong lòng em

Anh chỉ cần mở nó như thế này

Anh nói rằng nếu kiếp sau em còn nhớ anh

Chúng ta chết cũng phải chết cùng nhau. (*)

(*) Lời bài hát ‘Nếu kiếp sau em còn nhớ anh’ của Mã Vũ“Không chọn được ba mẹ cho mình, tôi cũng chẳng cần kiếp sau.” Thang Thần Phi ngã đầu ra sau, dẫm chân ga.

Lăng Hãn mở cửa sổ, hít vào một hơi thật dài. Không khí trong mưa ẩm ướt hòa với tiếng ồn ào náo động của thành phố, mang theo hơi thở trong lành của núi rừng, hồi lâu sau, anh cảm thấy không mát mẻ nữa, dường như còn ngửi thấy mùi hoa. Một tia chớp vụt qua bầu trời, Lăng Hãn nhìn con đường quanh co và vòng vèo ở trước, không biết sẽ thông đến đâu, sương mù đã tản đi, lộ ra một góc của đỉnh núi.

Từ xa truyền đến tiếng mưa rào rào, anh nói: “Chúng ta đi thôi!”

Chương 75: Người đi trà cũng nguội (1)

Biên tập: Rosa

Buổi sáng, trại giam.

Tiếng hét của Thường Hạo suýt nữa chọc thủng trần nhà của trại giam.

Thường Hạo từng nói với trợ lý, mặc dù tên thường gọi của nghề luật sư là nghề cãi nhau, nhưng đây không chỉ đơn thuần là cãi nhau, mỗi câu anh nói ra đều phải chiếm lý, trấn áp được đối phương, không thể nhất thời xúc động, càng phải cố kỵ những cảm giác không thể khống chế.

Mà giờ phút này, anh đã hơi mất khống chế.

“Tôi không chấp nhận lời giải thích như vậy, cái gì mà hiểu lầm? Nếu các người giết ai đó vì hiểu lầm, có phải các người không cần chịu trách nhiệm trước pháp luật không? Các người chưa điều tra kỹ càng mà đã tùy tiện nghi ngờ thân chủ của tôi sử dụng ma túy, tàng trữ trái phép chất cấm, chuyện này đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, thân thể và danh dự của thân chủ tôi. Các người phải đưa ra văn bản giải thích đầy đủ và chính thức cho thân chủ của tôi. Nếu không, tôi sẽ đến tòa án, kiện các người tội lạm dụng chức quyền.”

Vị cảnh sát trực ban phát hỏa, anh ta chưa thấy người nào không biết điều như vậy: cho rằng ai cũng được tha bổng, ra lệnh cho người khác nhanh cút đi, lại còn coi nơi này như nhà nghỉ?

“Tùy anh, anh muốn làm gì thì làm!”

Ánh mắt Thường Hạo phát lạnh: “Anh nghĩ tôi đang la lối om sòm một cách vô lý?”

“Tôi thấy anh còn hơn như vậy.” Vị cảnh sát trực ban cười khẩy.

“Không, có lẽ anh ít gặp nên không biết mực độ nghiêm trọng của nó. Giam giữ chia làm ba loại: hành chính, tư pháp và hình sự. Tôi nghĩ các người đã định nghĩa đương sự của tôi là giam giữ hình sự, sau 24h giam giữ, cơ quan công an nên tiến hành tra hỏi người bị giam giữ hình sự. Nếu tòa án chấp nhận việc xét xử, người bị giam giữ sẽ bị xử lý theo ‘Luật tố tụng hình sự’, nếu được tha bổng, người bị giam giữ có thể yêu cầu nhà nước bồi thường.”

Vị cảnh sát trực ban nháy mắt không ngừng, quy định đúng là như vậy, nhưng chưa ai yêu cầu bồi thường cả.

“Anh nghĩ mình sẽ được bồi thường một cái giá trên trời sao?” Anh ta hỏi một cách khinh bỉ.

“Dù chỉ là một đồng, đó cũng là quyền lợi của thân chủ tôi.” Thường Hạo kiêu căng cúi người xuống ký tên: “Tôi cần trông thấy thân chủ của tôi.”

Cảnh sát trực ban nhìn trân trân một cảnh sát khác đang lải nhải ở bên cạnh, bảo cậu ta dẫn Thường Hạo đi gặp người.

“Luật sư Thường!” Bên ngoài lại có mấy người tiến vào.

Cảnh sát trực ban ngẩng đầu, thấy người quen đến thì vội vàng chào hỏi: “Trưởng khoa Mục, đội trưởng Cảnh, ngọn gió nào đưa hai người tới đây vậy?”

Mục Đào và Cảnh Thiên Nhất chỉ khẽ gật đầu, không đáp lại, tầm mắt hướng về Thường Hạo.

Cùng lúc đó, Thường Hạo không biết vì sao bắp thịt của mình lại run rẩy giống như bị rút gân: “Các anh?”

Mục Đào nói trước: “Chuyện của Chung Tẫn không phải hiểu lầm, mà là bị người khác hãm hại.”

“Có chứng cứ rồi?” Thường Hạo lạnh lùng liếc vị cảnh sát trực ban.

“Vụ án này liên quan đến rất nhiều người, tạm thời không thích hợp công bố ra ngoài, chỉ sợ sẽ giống hiệu ứng Domino. Cấp trên đã nhanh chóng điều đội trưởng Cảnh đến đây, cùng viện kiểm sát giải quyết vụ án này.” Vẻ mặt Mục Đào rất nặng nề: “Hiện tại, viện trưởng bảo tôi đến đón kiểm sát trưởng Chung Tẫn, để cô ấy cùng tham gia vào việc điều tra.”

“Kẻ tình nghi là ai?” Thường Hạo mặc kệ mấy chuyện đó, anh chỉ quan tâm đến sự trong sạch của Chung Tẫn.

Mục Đào mím chặt môi, nghiêng đầu nhìn Cảnh Thiên Nhất.

Cảnh Thiên Nhất thở dài một hơi: “Thang Thần Phi đã giao nộp tất cả rồi.”

Thường Hạo hoảng sợ: “Hắn tự thú sao?”

“Lăng Hãn, anh ấy… đã để lại cho chúng tôi một đoạn ghi âm.”

“Để lại? Anh ta đi đâu rồi?” Lòng Thường Hạo trầm xuống.

Mục Đào không nói gì, chỉ thở dài, Cảnh Thiên Nhất cũng buồn bã cúi đầu.

Bầu trời u ám như đang khóc, mưa vẫn rơi.

***

Tuy chỉ bị nhốt ba ngày, nhưng Chung Tẫn lại cảm thấy giống như đã qua mấy đời.

Lúc ra khỏi trại giam, dường như không thích ứng được với nhiệt độ bên ngoài, cô khẽ rùng mình, hai má đỏ lên một cách bất thường: “Bao nhiêu độ vậy?” Cô híp mắt, hỏi Thường Hạo.

“Ba mươi bốn.” Thường Hạo trả lời.

Chung Tẫn nắm chặt vạt áo, lúc quay đầu lại thì nhìn thấy Mục Đào và Cảnh Thiên Nhất.

“Anh không báo cho Lăng Hãn sao?”

Thường Hạo im lặng, có lẽ tiếng mưa đã át đi giọng nói của anh.

“Chắc anh ấy đang ở ‘phòng nhỏ’ chờ tôi, ba mẹ tôi thì sao?”

“Trưởng khoa Mục không quấy rầy bọn họ, chỉ nói cô đi công tác.”

“Ừm! Luật sư Thường, lần này lại không có cách nào báo đáp anh rồi.” Chung Tẫn không nhìn bậc thang bên dưới, cả người hơi lung lay, Thường Hạo ở phía sau vội vàng đỡ lấy cô.

“Tôi không giúp không công đâu, tôi sẽ đưa giấy nợ cho cô.” Giọng Thường Hạo vẫn ồm ồm như cũ.

Chung Tẫn bật cười: “Giảm giá đi, nếu mắc quá, tôi không trả nổi… Lăng Hãn?” Một trận gió lớn thổi qua, mấy chiếc lá rơi xuống, cô đưa tay dụi mắt: “À, nhìn lầm rồi.”
Bóng lưng của người đàn ông vừa đi ngang qua rất giống Lăng Hãn.

“Chung Tẫn, cô về nhà nghỉ ngơi trước đi, chuyện khác để sau hẵng bàn.” Mục Đào vừa nói vừa trao đổi ánh mắt với Thường Hạo.

Thường Hạo mở cửa xe, dìu Chung Tẫn lên xe.

“Đến ‘phòng nhỏ’ trước đi, tôi muốn xem quà sinh nhật của tôi.” Chung Tẫn ngại ngùng nhăn mặt.

“Cô đang sốt, chúng ta đến bệnh viện trước.” Lúc Thường Hạo giúp cô cài dây an toàn, cảm giác được nhiệt độ cơ thể bất thường của cô.

“Sao vậy được, tôi rõ ràng thấy lạnh.” Chung Tẫn nói.

Thường Hạo nhẹ nhàng sờ mặt cô, ánh mắt phức tạp, một lát sau, anh mới nói một câu thật văn vẻ: “Lưỡng tình nhược thị cửu trường thì, hựu khởi tại triêu triêu mộ mộ.” [1]

[1] trích từ tác phẩm ‘Thước kiều tiên’ của tác giả Tần Quan thời Tống.

Nếu hai mối tình đã lâu dài

Há đâu cứ phải gặp nhau chiều chiều sớm sớm.

(Nguồn dịch: thivien.net)

Chung Tẫn muốn cười, cố cong miệng lên nhưng không thành công. Cô không phản bác nữa, từng chỗ trên người giống như bị dây thừng buộc chặt, hít thở khó khăn, tay chân lạnh lẽo, cô thật sự không thoải mái.

Ba ngày ở trong trại giam, đoán chừng cả đời sẽ không thể quên, cô không lo lắng cho mình, vì bản thân cô ngay ngay thẳng thẳng, cô chỉ sợ Lăng Hãn suy nghĩ lung tung, mỗi một giây đều là dày vò.

May mà, rốt cuộc cũng qua.

Đầu choáng váng nặng nề, tốc độ lái xe của Thường Hạo rất nhanh, cảnh vật hai bên quốc lộ nhanh chóng lùi về sau, trước tấm kính, cây cối và đèn đường như thể đang chồng lên nhau.

39,5 độ! Bác sĩ cầm nhiệt kế, khuôn mặt giống như mặt than giật nhẹ một cái. Vết thương trên trán xử lý không tốt, tụ máu dẫn đến viêm, cũng có chút nhiễm trùng.

“Sốt thành như vậy, sao cô ấy còn tỉnh táo được?”

Bác sĩ nhìn Chung Tẫn, ánh sáng trên người cô tỏa ra bốn phía, giống như tia sáng xuyên qua đám mây sau màn sương mù.

Thường Hạo nắm chặt tay Chung Tẫn, trong miệng như bị rót vào hoàng liên [2], chua sót vô cùng.

[2] tên một vị thuốc Đông y tính đắng.

“Cô ấy cần nghỉ ngơi thật tốt.” Bác sĩ tiêm thuốc an thần vào bình truyền dịch. Không lâu sau, Chung Tẫn ngủ thiếp đi.

Không biết đã ngủ bao lâu, Chung Tẫn cảm thấy hơi khô miệng, muốn gọi ai đó, nhưng cổ họng lại không phát ra tiếng, cả người cũng không thể nhúc nhích.

Bên giường có một người đang lặng lẽ đứng, là Lăng Hãn!

Cô nhếch miệng, Lăng Hãn cúi người xuống, cô lắc đầu, cô đã ba ngày không rửa mặt rồi. Nhưng, Lăng Hãn lại cố chấp bắt được môi cô, nhẹ nhàng cắn. Môi anh vừa mỏng vừa lạnh, đúng là thứ cô đang cần.

“Em khiến anh lo lắng rồi.”Cô dùng ánh mắt nói.

Lăng Hãn trấn an: “Mọi thứ đều sẽ qua thôi, sau này, chuyện như vậy sẽ không xuất hiện nữa đâu, anh biết em rất kiên cường.”

“Câu này của anh giống như đang đẩy em đi xa vậy, em mới không cần kiên cường, em muốn ỷ lại vào anh, bám anh dai như đỉa.”

Lăng Hãn cười, cào cào cái mũi của cô: “Cầu còn không được, em phải nhanh khỏe lại, nhớ kỹ lời hẹn của chúng ta.”

“Lời hẹn gì?”

Lăng Hãn chỉ cười không đáp.

“Nói cho em biết đi mà…”

“Tẫn?” Một tiếng hít thở thật nhẹ vang lên.

Chung Tẫn từ từ mở to mắt, đập vào mắt là đôi mắt đỏ như thỏ của Hoa Bội: “Úc Minh bắt nạt cậu sao?” Giọng của ai vậy? Khàn khàn như chẻ tre trong gió lạnh, nức nở nghẹn ngào.

Hoa Bội khóc không ngừng: “Anh ấy không dám đâu, là… là tôi kích động đó mà.”

“Vì sao?” Mí mắt quá nặng, Chung Tẫn không thể không nhắm mắt lại.

“Có lẽ tôi sẽ được thăng chức, tôi đã viết rất nhiều bản tin quan trọng, ngày nào cũng được lên trang nhất.”

“Liên quan đến Thích Bác Viễn sao?”

“Chờ cậu xuất viện, tôi sẽ từ từ nói cho cậu nghe.”

Chung Tẫn lại cố gắng mở to mắt, lần này, trước giường có thêm một người nữa: “Luật sư Thường, anh còn ở đây à?”

Trong tay Thường Hạo cầm một cái túi, chỉ thấy một hàng chữ quen thuộc ở phía trên, là một nhãn hiệu quần áo nổi tiếng nào đó, anh đặt túi giấy xuống, đi qua đỡ Chung Tẫn dậy, nhét cái gối dựa sau lưng cô.

Chung Tẫn nhìn mình, cả người mặc đồ bệnh nhân, à, đã thay đồ, như vậy chắc là mặt cũng rửa rồi. Cả người nhẹ như lông chim, chỉ một trận gió cũng có thể thổi bay.

Hoa Bội nhìn góc áo bị kéo căng của Thường Hạo, mày chau chặt.

“Ừ.” Thường Hạo khẽ nói.

“Có phải hai người dấu tôi chuyện gì không?” Ánh đèn trong phòng rất nhu hòa, rèm cửa sổ màu kem che khuất những tia sáng ở bên ngoài. Ồ, hết mưa rồi, mặt trời cũng xuất hiện.

Thường Hạo ngồi xuống, chà xát hai tay, cứ như đang chuẩn bị làm gì đó. Một lát sau, anh nhìn cô, đặt hai tay lên vai cô, bình tĩnh nói: “Chung Tẫn, tôi nghĩ cô nhất định muốn đưa tiễn Lăng Hãn, cho nên, cô đừng nằm trên giường nữa, đứng lên thay quần áo đi, chúng ta đi thôi!”

Hoa Bội che miệng, hai hàng nước mắt chảy dài trên gò má.

Chung Tẫn mờ mịt nhìn hai người, à một tiếng: “Quần áo ở trong này sao?” Cô chỉ vào chiếc túi giấy.

Thường Hạo lấy ra một chiếc váy đen.

“Chắc là đắt lắm!” Chung Tẫn sờ nhẹ bề mặt vải.

“Vậy phải xem ai mặc mới được?” Thường Hạo nháy mắt.

“Anh vẫn luôn tích cực như vậy nhỉ.” Chung Tẫn nhếch miệng: “Đi ra ngoài đi, tôi phải thay quần áo.”

Thường Hạo nhìn Hoa Bội, Hoa Bội gật đầu.

Anh sang phòng bên cạnh, lúc lấy hộp thuốc lá từ trong túi ra thì nghe được tiếng than của Chung Tẫn: “Váy hơi to.”

Hoa Bội rít lên, đẩy Chung Tẫn, vừa véo vừa đánh: “Cậu đừng như vậy, cậu khóc đi, khóc lớn lên đi.”

“Không có gì phải khóc cả.” Giọng Chung Tẫn bình tĩnh như hồ nước.

Hoa Bội lại khóc tiếp, khóc đến nỗi không thể nổi giận được nữa.

“Tôi ngủ bao lâu rồi?” Chung Tẫn yếu ớt hỏi.

Hoa Bội vừa khóc vừa trả lời: “Ly nước chanh cậu uống bị bỏ nhiều thuốc lắm, vượt quá khả năng chịu đựng của cậu, cậu hôn mê khoảng ba ngày.”

Lại là ba ngày, Chung Tẫn cười.

Cửa mở, Hoa Bội kéo Chung Tẫn đi ra, Chung Tẫn ngẩng đầu, nhìn bầu trời sáng tỏ: “Thời tiết thật tốt, rất thích hợp đi xa.”

Hoa Bội xoay mặt sang chỗ khác.

“Chúc anh ấy thuận buồm xuôi gió!” Thường Hạo nói.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau