EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 66 - Chương 70

Chương 66: Ngọt ngào trở lại (4)

Biên tập: Rosa

Lăng Hãn đi tới tắt TV.

“A!” Chung Tẫn đột nhiên nắm tóc, hét to một tiếng rồi ngồi xổm trên mặt đất.

Một gối của Lăng Hãn chạm đất, quỳ nửa người xuống trước mặt cô, hai tay nâng mặt cô lên. Trong mắt anh, Chung Tẫn nhìn thấy mình, nhỏ bé và bất lực như thế.

“Nếu anh dám ra quyết định gì lung tung, em sẽ hận anh đến chết!” Cô thề.

Lăng Hãn hôn thật sâu lòng bàn tay của Chung Tẫn: “Có một ngày, người kia chỉ còn là một cái xác biết thở, hắn không nhận ra chính mình không nhận ra em. Vì đề phòng hắn làm người khác bị thương, bác sĩ nhốt hắn trong một căn phòng có hàng rào sắt bao quanh bốn phía, dùng điện giật, tiêm vào đủ loại thuốc. Hắn không còn ý thức, cười ngây dại, cuồng nộ, đại tiểu tiện trong phòng, sau một lúc còn có thể nhặt cái gì đó trên mặt đất bỏ vào miệng. Chưa nói tới danh dự và liêm sỉ, ở đây là trái đất hay ngoài không gian, hắn cũng không có cảm giác gì. Em muốn nhìn thấy như vậy sao?”

“Đừng nói nữa, đừng nói nữa!” Chung Tẫn khóc lóc cầu xin.

“Chung Tẫn.” Lăng Hãn hôn từng ngón tay của cô, sau đó đặt tay cô lên ngực mình: “Anh không muốn quên em, anh muốn giữ chặt em ở nơi này, đây là niềm hạnh phúc duy nhất anh có. Rời đi, không phải thật sự chia lìa, mà là vĩnh hằng.”

Chung Tẫn giãy khỏi tay anh, hai tay che lỗ tai: “Em không nghe thấy gì cả, không, không…” Cô gào đến khàn cả giọng.

Lăng Hãn chỉ ôm chặt lấy cô.

“Chuyện cũng không nghiêm trọng như vậy, anh… ích kỷ lắm, lại muốn tìm cớ vứt bỏ em.” Cô mắng.

Lăng Hãn đau đớn nhìn cô, cô đang lừa mình dối người, bọn họ đều biết bệnh của anh đã tệ đến mức không thể dùng thuốc và ý chí để khống chế nữa.

Chung Tẫn khóc đến suýt tắt thở, chỉ cảm thấy cả người đều hỏng mất. Cho dù Lăng Hãn nói cái gì, cô chỉ xem tất cả là lời nói bừa, không hề quan tâm, giống một người phụ nữ nông thôn ngang ngược, thật ra, cô rất sợ lý trí từ trong lòng nảy sinh ra, cho rằng lời của Lăng Hãn có đạo lý.

Thuật ngữ “Chết không đau” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là ” hạnh phúc” của cái chết. Bất kể là “hạnh phúc” thế nào đi nữa, đều là trời đất cách nhau, chuyện này vượt quá khả năng chịu đựng của cô.

Bữa sáng là cháo yến mạch, trứng gà rán, còn có hai cái bánh bao hấp nhỏ, Lăng Hãn đã ra ngoài mua từ sớm, món phụ là gỏi trộn dưa chuột, sứa biển và cà rốt thái sợi.

Từng chút từng chút khiến Chung Tẫn đau như cắt.

Yêu nhau, không phải là chờ mong vành tai và tóc mai chạm vào nhau, tương cứu trong lúc hoạn nạn, tế thủy trường lưu [1] sao? Cho dù tình yêu trở thành tình thân, trở thành tay trái và tay phải của nhau, nhưng bọn họ đã gắn bó thành một khối không thể tách rời, nếu một người mất đi thì người kia chính là một con chim tước đơn độc. Chỉ cần từng có được cái gì đó, không quan tâm cái gì thiên trường địa cửu, cái gì vĩnh hằng, cái gì tình cảm thăng hoa, tất cả cũng chỉ là lừa mình dối người.

[1] Nghĩa là dòng suối nhỏ nhưng chảy dài. Ý nói một tình yêu không thuộc dạng chớp nhoáng,cả thèm chóng chán mà dần nảy nở theo thời gian từng chút từng chút âm thầm đến khắc cốt ghi tâm.

Hai người, chưa từng làm bạn thì sao trở thành người yêu?

Chung Tẫn đi đến chỗ nào cũng phải nắm tay Lăng Hãn, thậm chí cô còn nghĩ đến chuyện từ chức để đi cùng Lăng Hãn. Lăng Hãn không thể không đồng ý với cô rằng anh sẽ khiên quyết vứt bỏ suy nghĩ kia, xóa sạch toàn bộ.

Hai vai Chung Tẫn run rẩy mãi, chôn mặt trong lòng bàn tay, thật lâu sau, mới ngẩng đầu, tìm lại hô hấp.

Thứ Ba.

Giữa hè, mặt trời chói chang, sáng sớm rời giường, những con ve mùa hạ trên cành cây cứ liên tục kêu to. Vụ án giết vợ của Thích Bác Viễn mở phiên toà lần nữa, trên báo chiều hôm qua, Hoa Bội viết lưu loát 1000 chữ, hồi vị [2] lại toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu vụ án cho đến bây giờ. Tối đó, lúc Chung Tẫn tản bộ với Lăng Hãn cũng tiện thể mua một tờ từ tiệm bán báo.

[2] nghĩa hẹp là dư vị còn lưu lại trong miệng sau khi ăn xong ; nghĩa rộng là nhớ lại những ký ức và nghiền ngẫm chúng một cách tỉ mỉ. Nghĩa của từ ‘ “hồi vị” trong câu này là nghĩa thứ hai.  

Dưới ánh đèn, Lăng Hãn vừa nhìn vừa khen bài báo của Hoa Bội viết càng ngày càng tốt.

Chung Tẫn ngồi trên sofa lật tạp chí, lặng lẽ quan sát Lăng Hãn. Dường như, đề tài “Chết không đau” kia chỉ là trong lúc nhất thời anh nghĩ không thoáng nên mới nói năng lộn xộn, anh đã quên.

Phiên tòa hôm nay mở cửa cho các phương tiện truyền thông và công chúng, nhưng Thích Bác Viễn lại vắng mặt trong buổi xét xử.

Chung Tẫn cười, hỏi Lăng Hãn có muốn đến tòa án thưởng thức hình tượng quang huy của cô không, Lăng Hãn trả lời, anh đợi xem bài báo của Hoa Bội là được rồi.

Gần ra đến cửa sân, Chung Tẫn quay đầu lại. Lăng Hãn đứng trên ban công nhìn theo cô. Bên ngoài ban công có làm một bồn hoa, trồng một ít hoa cỏ. Tính ra thì hoa hướng dương nở tốt nhất, có đỏ có trắng, còn có màu cam rực rỡ, xinh đẹp nhiều vẻ. Chung Tẫn cười rồi tặng anh một cái hôn gió, Lăng Hãn mỉm cười gật đầu.

Cửa sân đóng lại, đột nhiên Chung Tẫn lại lấy chìa khóa mở cửa ra lần nữa.

Lăng Hãn vẫn còn, cô hít sâu một hơi: “Hôm nay em sẽ về nhà sớm, anh đừng đi ra ngoài, buổi tối chúng ta ăn cháo đậu xanh, được không?”

Lăng Hãn chớp mắt, ý là đã nghe thấy.

“Em đã chuyển điện thoại sang chế độ rung, nhưng anh có thể gọi cho em bất kỳ lúc nào.”

Lăng Hãn bật cười, chọc chọc cổ tay, nói cho cô thời gian không còn sớm.

“Anh sẽ chờ em chứ?” Chung Tẫn ngẩng đầu lên, hỏi.

Lăng Hãn chạy từ ban công xuống, thở dài, nắm lấy tay cô cùng cô đi ra đầu ngõ. Bọn họ gặp phải hai cụ bà cầm theo giỏ đồ ăn đi đối diện. Trong đó có một người từng gặp vài lần, Chung Tẫn tự nhiên mỉm cười chào hỏi.
Khi đi lướt qua, Chung Tẫn nghe được cụ bà kia hỏi: “Ai vậy?”

“Một đôi vợ chồng nhỏ mới chuyển đến, ôi chao, ân ái lắm, không thể xa nhau dù chỉ một phút, đi bộ cũng phải nắm tay.”

“Mới cưới thì phải! Hiếm khi gặp đôi nào xứng đôi như vậy, muốn diện mạo có diện mạo muốn khí chất có khí chất. Cô gái kia mặc đồng phục gì thế nhỉ?”

“Công tố viên!”

“Ồ, tốt lắm, có bản lĩnh. Vậy người chồng làm gì?”

“Nhất định cũng có tiền đồ, nếu không không thể cưới được công tố viên!”

Chung Tẫn cười ra tiếng, quay đầu nhìn Lăng Hãn. Lăng Hãn siết chặt tay cô, mở cửa xe giúp cô: “Anh không đi đâu cả, nấu xong cháo đậu xanh rồi chờ em về.”

Chung Tẫn đi cà nhắc, mổ nhẹ vào môi anh: “Thân ái ông chồng nội trợ của tôi.”

Volks đi xa, trong dòng xe cộ buổi sáng chẳng mấy chốc đã không thấy dấu vết.

Lăng Hãn đứng một lúc lâu, ánh nắng làm bốc hơi những giọt mồ hôi trên cái trán đầy đặn của anh, nhưng anh dường như không có cảm giác. Lăng Hãn đến một siêu thị gần đây mua một túi đậu xanh, khi đi ngang qua cửa hàng bán hoa thì thấy một chiếc xe vận tải nhỏ đang đỗ ở cửa và cô gái trẻ đang dỡ hàng. Có một giỏ hoa loa kèn đặc biệt tươi, anh mua một bó.

Chung Tẫn ghét hoa hồng nhiều gai, trừ hoa cải vàng, cô thích hoa loa kèn. Cô nói với anh hoa loa kèn còn gọi là hải dụ [3], ở Đài Loan có một thửa ruộng gieo trồng loại hoa này, vào mùa hoa nở, trên bờ ruộng thường có những cặp tình nhân đi dạo và chụp ảnh.

[3] ở Việt Nam còn gọi là hoa huệ tây.

Trong mắt cô lộ ra sự hâm mộ, khi anh cười hỏi rằng cô có muốn đi Đài Loan hay không thì cô rất nghiêm túc mà trả lời: em không muốn đi Đài Loan em chỉ muốn cùng anh ngắm ruộng hoa hải dụ.

Trả tiền xong, anh trở về. Tiện đường mua một ít đu đủ ở cửa hàng hoa quả gần với cửa hàng bán hoa, định làm sinh tố đu đủ với sữa trước khi đi ngủ để giúp ngủ ngon.

Dọc đường, anh gọi điện thoại cho Vệ Lam.

Vệ Lam cũng không đến Ninh thành xem thẩm vấn, cô nghiến răng nghiến lợi mà thề, cô muốn kháng án, muốn vạch trần âm mưu của Thích Bác Viễn.

Thế giới nói nhỏ cũng nhỏ, nói lớn cũng lớn. Tuy vợ chồng Vệ Lam từng lần lượt làm bác sĩ chữa trị cho Lăng Hãn nhưng cô ấy vẫn không biết quan hệ của Lăng Hãn và Thích Bác Viễn. Phó Yến đã giữ bí mật này rất thành công.

Lăng Hãn hy vọng Vệ Lam gửi nhanh đơn thuốc đến đây cho anh, thuốc của anh sắp hết.

Vệ Lam hoảng sợ: “Thuốc tôi đưa cho anh có thể uống đến mùa thu. Anh muốn tăng số lượng thuốc sao?”

Lăng Hãn im lặng.

“Liều lượng thuốc không thể tùy tiện tăng thêm. Gần đây có chỗ nào không khỏe sao?” Vệ Lam hỏi rất khéo léo.
“Không có, là tôi sơ ý làm đổ mấy bình thuốc.”

Vệ Lam cười: ” Anh nói dối mà không cần bản nháp sao? Biết rồi, đừng ham mê ôn nhu hương [4] mà sao nhãng bệnh tình. Tôi sẽ gửi fax một đơn thuốc cho anh, nhưng sẽ không đưa quá nhiều đâu, anh nên nhanh chóng đến Bắc Kinh đi.”

[4] xuất xứ từ một điển cố chỉ hành động nhẹ nhàng, ân cần quyến rũ của một người phụ nữ dành cho một người đàn ông hoặc ẩn dụ về việc dùng nữ sắc để khiến người khác say mê, trầm luân…

Lăng Hãn đồng ý.

Ninh thành thật sự giống một lò lửa, chỉ đi vài bước mà quần áo đều thấm ướt. Từ xa, có một bóng người đang đứng trước cửa “phòng nhỏ”

Lăng Hãn nhìn qua, người nọ cũng xoay người lại nhìn anh.

Là Phương Nghi, Lăng Hãn khá ngạc nhiên. Mấy ngày nay Chung Tẫn không về nhà, Phương Nghi tìm ra nguyên nhân và đến đây.

“Cậu chính là Lăng Hãn?” Ấn tượng đầu tiên của Phương Nghi với Lăng Hãn không quá tệ, trừ gia thế, bà cho rằng Lăng Hãn vừa mắt hơn Thang Thần Phi. Một người đàn ông khiến người ta cảm thấy an toàn, anh vĩ tuấn lãng, chín chắn và nội liễm.

“Chào dì!” Lăng Hãn vội vàng chào hỏi, mở cửa cổng ra, mời Phương Nghi đi vào.

“Cậu biết tôi sao?”

“Chung Tẫn rất giống dì.”

Phương Nghi cười, người này thật biết nói chuyện: “Thuê một căn nhà như vậy chắc không ít tiền nhỉ?” Phương Nghi liếc cái sân nhỏ một vòng.

Lăng Hãn đưa cho bà một ly ước ép dưa hấu.

“Đã là thuê nhà cần gì phải để ý nhiều như vậy?”

Lăng Hãn thản nhiên cười, ngồi xuống đối diện với bà.

“Chung Tẫn rất thích cậu.” Trong giọng nói của Phương Nghi lộ ra sự bất đắc dĩ: “Tôi vẫn cho rằng con bé rất ngoan, không nghĩ đến con bé sẽ sống chung trước khi kết hôn.”

Lăng Hãn chà xát hai tay, lúng túng đến nỗi hai tai bị đốt đỏ bừng.

“Gần đây nhà chúng tôi đã xảy ra một số chuyện không tốt, tôi nghĩ cậu đã nghe nói rồi. Tôi rất xem trọng Chung Tẫn.”

Phương Nghi cầm túi qua, lấy từ bên trong ra một tờ giấy chứng nhận quyền bất động sản và một bản chứng nhận đất đai: “Đều là người phao đầu lộ diện [5], tuy ở chung không phải chuyện gì to tát nhưng Chung Tẫn vừa mới điều đến viện kiểm sát tỉnh, thanh danh rất quan trọng.”

[5] chỉ sự xuất hiện công khai của người phụ nữ trước công chúng.

Bà giao hai bản chứng nhận cho Lăng Hãn, cười tự giễu: “Lúc trước vì đề phòng nên mới đặc biệt làm, dùng tên của Chung Tẫn, hiện giờ thật sự có tác dụng.”

“Dì?” Lăng Hãn giật mình.

“Từ nhỏ, Chung Tẫn nhìn như rất nghe lời, nhưng có một số chuyện, con bé vô cùng bướng bỉnh, chẳng hạn như đi Giang Châu công tác, mặc kệ tôi nói gì, con bé cũng không nghe. Tôi biết mình không thể giữ con bé được nữa, chi bằng buông tay sớm một chút. Căn hộ này là tạm cho cậu mượn để kết hôn, cậu vẫn nên cố gắng kiếm tiền. Tôi nghĩ cậu chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu được sống trong ngôi nhà của riêng mình, đúng không?”

Phương Nghi không ngồi lâu, nói xong thì rời đi.

Có một chiếc honda màu trắng tới đón bà, người đàn ông lái xe có mái tóc muối tiêu, mang kính mắt, khí chất nho nhã. Ông ta mỉm cười với Lăng Hãn, Lăng Hãn khẽ gật đầu, hai người đều không nói chuyện.

Chung Tẫn không hề giống Phương Nghi. Nếu cô có cách tự bảo vệ mình bằng một nửa của Phương Nghi thì liệu anh có trở thành thứ mà cô cầm lên được mà buông xuống cũng được hay không? Bây giờ thật là mới xuống lông mày, lại chạy lên não.

Lăng Hãn mở giấy chứng nhận bất động sản ra, một căn hộ nằm bên bờ sông, bất kể kiểu nhà hay khu vực đều rất tốt ở Ninh thành. Chủ sở hữu là Chung Tẫn. Tuy giọng điệu của Phương Nghi không quá mềm mỏng nhưng bà lại rất yêu thương Chung Tẫn.

Di động vang.

“Lăng Hãn, em đang ở phòng nghỉ, một lát nữa sẽ mở phiên toà. Anh đang ở đâu?” Giọng Chung Tẫn rất căng thẳng.

“Anh ở phòng nhỏ.”

Chung Tẫn chợt hạ thấp giọng: “Hôm nay, em rất nhớ anh. Anh thì sao, có nhớ em không?”

Lăng Hãn ảm đạm cúi đầu.

Cô không biết, ba năm trước, từ Giang Châu về Bắc Kinh, nếu có thể duy trì ý thức minh mẫn mỗi ngày thì nhớ cô chính là niềm vui duy nhất của anh.

Chương 67: Ngọt ngào trở lại (5)

Biên tập: Rosa

Thật ra, Chung Tẫn vừa mới dừng xe lại.

Cúp máy xong, cô ngửa đầu ra sau thật lâu, tư thế này khiến cô có thể nghe được tiếng sóng vỗ vào bờ, có thể giữ yên hai hàng nước mắt trong hốc mắt.

Mục Đào đến và gõ vào cửa kính xe: “Tại sao còn không xuống?”

Chung Tẫn lấy túi công văn và tập hồ sơ ở ghế phụ, cố gắng kéo ra một nụ cười nhưng không thành công: “Trời nóng quá.”

Ngực buồn bã khó chịu, cô dùng sức hít sâu.

“Cô căng thẳng vì phiên tòa hôm nay mở cửa [1] sao?” Mục Đào hỏi.

[1] kiểu như công khai với công chúng  

Cô cúi đầu: “Không phải!”

Hai người đi lên cầu thang, sau lưng có tiếng bước chân đuổi theo, Chung Tẫn quay đầu lại, trông thấy Thường Hạo và trợ lý của anh đang đi đến. Trên nét mặt người trợ lý lộ rõ niềm vui: “Chung kiểm, chúng ta lại gặp nhau.”

Dường như Chung Tẫn chẳng nghe được âm thanh gì. Cô nheo mắt lại, nhìn những tia nắng cao thấp không đều rơi xuống từ bầu trời rồi lại từ từ rút đi, trước mắt cô, khuôn mặt ảm đạm của Lăng Hãn không ngừng lắc lư.

Sự chú ý của Thường Hạo đã dính lên người Chung Tẫn từ khi anh xuống xe.

Không thể tin được, mới hai ngày không gặp mà tình trạng của cô dường như tệ hơn. Hốc mắt hõm sâu, xương gò má nhô lên, trên mặt còn có dấu màu đỏ bất thường, ánh mắt cũng không tập trung khi nhìn người khác.

Mục Đào đang ở đây, anh không thể hỏi được gì, đành phải thản nhiên chào hỏi.

Bốn người vào phòng nghỉ, Thường Hạo rót cho Chung Tẫn một ly nước lọc.

Không một ai nói chuyện, đồ nội thất ở xung quanh cứ như tĩnh lại. Chung Tẫn dùng nước thấm ướt môi, lúc nghe thấy tiếng còi xe cứu thương bên ngoài, cô mới phát hiện trái tim mình đã bị khoét rỗng.

Người thư ký mở cửa ra để truyền thông và công chúng tiến vào, từng người một ngồi xuống.

“Công tố viên và luật sư bào chữa nên vào tòa.” Người thư kí chạy đến phòng nghỉ và nói.

Bỗng nhiên, Chung Tẫn cảm thấy ở ngực trào ra một cỗ tanh ngọt, có cảm giác muốn nôn. Mỗi khi sợ hãi cô đều sẽ như vậy, từ nhỏ đã thế. Ngay lúc này, cô phải làm việc và không ngừng làm việc để cưỡng ép bản thân dời lực chú ý sang chỗ khác.

“Chung Tẫn?”

Chung Tẫn nâng mắt, trông thấy khuôn miệng đang hé ra, khép lại của Mục Đào, cô xoay người chạy vào toilet.

Mấy ngày nay ăn uống không tốt, trong dạ dày không có gì, cô nằm sấp trên bồn cầu nôn khan, nước mắt từ hai má chảy xuôi xuống.

“Chung Tẫn!” Thường Hạo đứng ở bên ngoài, vừa khẽ gõ cửa vừa gọi tên cô.

“Đến đây!” Cô cố gắng đứng lên nhưng hai chân mềm nhũn, thân thể mất đi trọng tâm mà ngã về trước, trán va vào mép bồn cầu. Ngay lập tức cô cảm thấy đau đến tê tâm liệt phế, nước mắt cũng trào ra.

Chung Tẫn định dùng hai tay để chống đỡ cơ thể nhưng không thành công, lúc này sức lực toàn thân đều mất hết.

Chung Tẫn nhắm chặt mắt, hít sâu, định làm lại một lần nữa.

Bỗng nhiên, từ phía sau, một đôi tay cường tráng và hữu lực đỡ lấy eo cô và nâng cô lên.

Thường Hạo đợi lâu không thấy người, không nghĩ ngợi gì mà trực tiếp đẩy cửa nhà vệ sinh ra.

Chung Tẫn chỉ tay vào bồn rửa mặt, trên mặt cô toàn là nước mắt nước mũi, cô không thể không biết xấu hổ mà lên tòa, phải rửa mặt trước.

Thường Hạo dìu cô đến cạnh bồn, khi dòng nước lạnh lẽo áp lên mặt, Chung Tẫn mới thở phào nhẹ nhõm: “Tôi không có thai.”

Thường Hạo rút một tờ khăn giấy đưa cho cô: “Tôi biết, cô chỉ là vô cùng sợ hãi.”

Khuôn mặt Chung Tẫn đầy bọt nước, bởi vì ngạc nhiên mà mắt trừng rất lớn.

“Người cô ở đây, nhưng lòng thì để ở nhà. Cô lo anh ấy sẽ ra đi mà không lời từ biệt.”

“Thường Hạo, anh biết đọc tâm sao?” Chung Tẫn nhận khăn giấy, lau đi bọt nước để lộ ra gương mặt trắng bệch không chút máu.

“Nếu chỉ là xa cách bình thường, tôi có thể chịu đựng được. Tôi chỉ sợ…” Cô không dám nói tiếp.

Thường Hạo không nói gì, mặc cô lặng lẽ trút ra hết nỗi lòng.

Hồi lâu sau, Chung Tẫn kéo xuống một vài sợi tóc, che khuất cái trán sưng đỏ: “Chúng ta nên đi thôi.”

Thường Hạo kéo hai vai của cô lại để cô nhìn thẳng vào mình. Trong mắt Thường Hạo, Chung Tẫn nhìn thấy những đốm sáng nhỏ nhảy nhót.

“Tôi có thể tìm lý do xin chánh án hoãn lại phiên tòa để cô trở về nghỉ ngơi.”

“Không. Vụ án này không thể kéo dài. Tôi làm được.”

“Vậy, hãy thả lỏng một chút, hôm nay chính là trình tự cuối cùng để hoàn thiện vụ án.”

Hai người trở lại phòng nghỉ, khuôn mặt Mục Đào nghiêm túc như nham thạch, khóe miệng trợ lý méo xệch, dường như muốn nói: tôi hiểu hết, nhưng tôi sẽ không vạch trần.

Chung Tẫn im lặng lấy sổ ghi chép ra.

Thường Hạo và trợ lý tiến vào toà án trước, Mục Đào và Chung Tẫn theo sau.

“Nếu cơ thể không thoải mái, tôi có thể thay cô làm nhân viên công tố.” Mục Đào nói.
Chung Tẫn ổn định lại tinh thần, kiên định trả lời: “Tôi đã khỏe hơn nhiều rồi.”

Thẩm phán Nhậm ngồi ngay ngắn trên ghế xét xử. Đài truyền hình đặt một cái camera trên lối đi, những thiết bị truyền thông khác, giáo dài pháo ngắn gì cũng đồng loạt hướng về chỗ ngồi của công tố viên.

Chung Tẫn vô thức nhắm mắt lại, khi mở mắt ra cô nhìn thấy vài gương mặt quen thuộc ở bên dưới. Hoa Bội bĩu môi, giả làm mặt quỷ. Hồ Vi Lam chạm phải ánh mắt của cô thì vội vàng tránh đi. Thang Thần Phi tiêu sái vẫy tay, dùng ánh mắt nói, bộ dáng mặc đồng phục của cô rất đẹp.

Trên vị trí của kẻ tình nghi trống rỗng.

Thẩm phán Nhậm hắng giọng, bảo mọi người im lặng, bà nói rằng vì lý do sức khỏe, vụ xét xử lần này cho phép người tình nghi Thích Bác Viễn vắng mặt. Sau đó, thẩm phán giới thiệu ngắn gọn tình hình của phiên tòa lần trước và công bố đánh giá của các chuyên gia về tinh thần của Thích Bác Viễn.

Nháy mắt, bên trong toà án yên tĩnh thành một hồ nước đọng, đa số mọi người đều khá lơ mơ.

“Về tính chuyên nghiệp của vấn đề, tòa án hôm nay chỉ công bố kết quả, không phải thẩm vấn.” Thẩm phán Nhậm quét nhìn mọi người một cách uy nghiêm, thấy Thường Hạo muốn lên tiếng nên gật đầu.

Thường Hạo nói: “Đương sự của tôi bị người chết kích động nên khiến bệnh tâm thần gián đoạn tái phát, gây ra hậu quả mang tính nguy hiểm. Căn cứ điều 18 của “Luật Hình sự”, đương sự của tôi không phải chịu bất kỳ trách nhiệm hình sự nào, xin chánh án cho phép đương sự của tôi nhập viện tiến hành trị liệu.”

Thẩm phán Nhậm hỏi Chung Tẫn: “Đối với yêu cầu của luật sư biện hộ, nhân viên công tố có ý kiến gì khác không?”

Chung Tẫn nói: “Tôi đồng ý với kết quả giám định tinh thần của nghi can, cũng tán thành yêu cầu của luật sư biện hộ, nhưng tôi sẽ giữ lại quyền khởi tố đối với vụ án này. Giả sử nạn nhân biết rõ bệnh tình của nghi can, nhiều năm qua vẫn cẩn thận chăm sóc ông ta, tại sao trong hồ sơ của vụ việc ngày đó lại xuất hiện một loạt hành vi khác thường, đây không phải nhất thời bất cẩn mà là cố ý. Tại sao bà ấy làm như vậy? Bà ấy muốn nhìn cái gì? Trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện nạn nhân từng tiếp xúc gần gũi với một người, nên tôi đoán nạn nhân đã bị người khác xúi giục, nghi ngờ bệnh tình của nghi can, bắt đầu thăm dò và khiêu khích. Tóm lại, vụ án này thuộc loại gián tiếp phạm tội, hung thủ thật sự là một người khác.”

Cả tòa án xôn xao.

Chỉ có thẩm phán Nhậm là tỉnh táo nhất: “Kiểm sát trưởng, đây chỉ là phỏng đoán của cô, cô không có bằng chứng chính xác nào, tòa án sẽ bỏ qua.”

Chung Tẫn không phản bác, mỉm cười ngồi xuống.

“Vì sao đột nhiên nói những lời đó?” Mục Đào nhẹ giọng hỏi.

“Tôi nghe nói cỏ đã mọc trong một thời gian dài, nhưng rắn lại trốn quá sâu, tôi muốn đốt sạch cỏ đi.”

“Chuyện này rất nguy hiểm, nói không chừng, không khiến rắn sợ mà lại làm mình bị bỏng.” Mục Đào không đồng ý mà nhìn cô.

Ánh mắt Chung Tẫn bình tĩnh: “Sẽ không.”

“Nhưng rất khó đưa hắn ra công lý, dù cho tìm được băng ghi hình cũng vô dụng, nhân chứng đã chết.”

“Còn có một người.”

“Ai?”

“Xin hãy yên lặng!” Thẩm phán Nhậm sắc bén liếc đến chỗ công tố viên.

Chung Tẫn ngậm miệng.

Mười một giờ, là lúc thẩm phán Nhậm đọc phát quyết: Thích Bác Viễn không phải chịu trách nhiệm hình sự do rối loạn tâm thần, tăng thêm người giám hộ trông coi chặt chẽ và tiến hành điều trị.

Lúc trước, tin tức Thích Bác Viễn là bệnh nhân tâm thần được phong tỏa rất kín khiến giới truyền thông không biết gì, hiện tại mọi người đều sôi trào trước kết quả bất ngờ này.

Hoa Bội là người phẫn nộ nhất: “Chung Tẫn, cậu là kẻ lừa đảo, dám lừa tôi lâu như vậy.”

Chung Tẫn cố ý nhìn đến chỗ của Thang Thần Phi nhưng vị trí kia đã không còn ai.

Những phương tiện truyền thông khác thì một nửa vây quanh Thường Hạo, một nửa vây quanh Chung Tẫn, có cảnh sát toà án ra mặt, mấy người mới an toàn rút lui đến phòng nghỉ.Thẩm phán Nhậm nói: “Đám phóng viên thế nào cũng sẽ vây kín lối ra, nếu mấy người không có gì để nói thì hãy đi từ cửa sau.”

“Xe của tôi đỗ ở trước.” Mặt Chung Tẫn lộ vẻ khó xử.

“Cô đưa chìa khóa cho trợ lý để anh ta lái xe của cô, cô ngồi xe tôi đi.” Thường Hạo tiếp lời.

Tuy trên mặt thẩm phán Nhậm không lộ ra điều gì, nhưng trong lòng lại có một đống nghi hoặc. Nhân viên công tố và luật sư biện hộ hài hòa hữu ái như thế này đúng là hiếm thấy.

Thường Hạo không cố kỵ cái nhìn của người khác, anh chỉ muốn đưa Chung Tẫn đi sớm một chút.

Chung Tẫn nhìn Mục Đào, Mục Đào đang xoay lưng qua nghe điện thoại.

Hồ Vi Lam giục anh mau ra ngoài, cô ta đang chờ ở dưới lầu. Lần thẩm vấn trước, vì Mục Đào đưa Chung Tẫn đi ăn lẩu mà để người khác chụp được bức hình ái muội, cô ta sợ chuyện cũ lại tái diễn.

Nói đến nói đi, cô ta vẫn không thể tin tưởng Chung Tẫn và Mục Đào ngày đó trong sạch, là cô ta trông gà hóa cuốc.

Mục Đào không nói gì, anh lười nói nhiều.

Anh cười, nói xin lỗi với Chung Tẫn rồi đi trước. Chung Tẫn ngồi vào xe của Thường Hạo.

Hai người đều im lặng, Thường Hạo nheo mắt, liếc cô một cái, Chung Tẫn lấy di động ra, ấn một dãy số rồi từ từ xóa đi, lặp đi lặp lại vài lần.

“Nếu thật sự lo lắng, hãy gọi điện thoại cho anh ấy, nói cho anh ấy kết quả xét xử. Chắc là anh ấy rất muốn biết.”

Chung Tẫn tự giễu mà nhếch khóe miệng, bỏ di động vào trong túi xách.

“Chúng ta sẽ ăn ở đâu?”

“Mấy lời vừa nãy trên tòa là cô cố ý nói cho ai nghe vậy?”

“Sơn bất quá lai, ngã tựu quá khứ [2].” Chung Tẫn khẽ ngâm.

[2] nghĩa của câu là: núi không đến thì tôi sẽ đi qua. Có thể hiểu là nếu chuyện đó không đến tìm tôi thì tự tôi sẽ đến tìm nó.  

Thường Hạo rẽ xe sang phải rồi từ từ dừng xe lại: “Đối với luật sư biện hộ mà nói, giúp đương sự rửa sạch hiềm nghi là hoàn thành nhiệm vụ. Tôi không phải công tố viên, tôi không quan tâm hung thủ là ai. Nhưng tôi lại không yên tâm về cô, cô để mình làm mồi nhử là quá bị động. Hứa với tôi, cho dù làm chuyện gì cũng phải thương lượng với tôi trước.”

Chung Tẫn mỉm cười: “Tôi cũng đâu muốn làm mồi nhử, ngay từ đầu tôi đã không có lựa chọn.”

“Tôi có thể giúp gì cho cô không?” Thường Hạo thở dài.

Nếu trợ lý ở đây, sẽ lại cười anh “vi phú tân từ cường thuyết sầu” [3] mất!

[3] Câu này có nghĩa là vì để làm được bài từ mới mà giả bộ sầu thương, có thể hiểu là cưỡng ép, ép buộc bản thân làm điều gì đó cho hợp với hoàn cảnh, sự việc xung quanh. Có xuất xứ từ bài thơ “Tang thái tử” của nhà thơ Tân Khí Tật.

Thiếu niên bất thức sầu tư vị,

Ái thướng tằng lâu,

Ái thướng tằng lâu,

Vị phú tân từ cưỡng thuyết sầu.(*)

(*)Dịch nghĩa:

Lúc tuổi trẻ chẳng biết mùi vị buồn là gì,

Cứ thích lên lầu cao,

Thích lên lầu cao,

Vì làm bài từ mới nên nói gượng là buồn.

(Nguồn dịch: Internet)

Gần đây anh không kiềm chế được mà thở dài nhiều lần. Trên đời này, có rất nhiều chuyện không chỉ nhờ vào cố gắng là được.

Chung Tẫn nhìn ra bên ngoài và thấy cửa hàng bánh kem LISA ở ngay đây.

“Mua bánh mứt việt quất cho tôi đi! Không biết bây giờ bên trong có bàn trống hay không.”

Thường Hạo đau lòng nhìn cô.

Không đợi Chung Tẫn hỏi, cô gái trẻ phụ trách tiếp tân vừa nhìn thấy đồng phục của cô đã vội vàng đưa hai người vào trong.

Chung Tẫn muốn cười, cô đã đến đây tổng cộng hai lần, lần nào cũng mặc đồng phục.

Chỉ còn một bàn trống, cô gái trẻ cẩn thận hỏi hai người dùng gì.

Sống lưng Chung Tẫn chợt cứng đờ, như thể bản năng xúc giác của động vật trỗi dậy, cảm thấy như có ánh mắt đang nhìn chằm chằm vào mình, cô vô thức quay đầu, Thang Thần Phi đang ngồi sau một cái bàn ở trong góc, mỉm cười dịu dàng.

Anh ta ngồi một mình, trước mặt là đĩa bánh mứt việt quất.

Chương 68: Ngọt ngào trở lại (6)

Biên tập: Rosa

Chung Tẫn không lên tiếng, ngược lại Thang Thần Phi chủ động sang đây, thân mật gác tay lên vai cô, điều khiến Thường Hạo khá kinh ngạc là Chung Tẫn không hề đẩy cái tay kia ra.

“Không giới thiệu với tôi à?” Thang Thần Phi dịu dàng hỏi.

Chung Tẫn thong thả ngồi xuống, giọng nói bình tĩnh, không vui không buồn:

“Không phải vừa gặp ở trên tòa sao… luật sư Thường Hạo!”

Thang Thần Phi nâng tay lên, cưng chiều vò rối mái tóc của cô: “Nha đầu này, cứ thích đâm chọc anh. Đáng sợ là, anh vẫn thấy ngọt như đường. Chào anh luật sư Thường, tôi là Thang Thần Phi.” Anh ta vươn tay phải về phía Thường Hạo.

Vì phải lên tòa nên Thường Hạo mặc chính trang [1]. Dù đã cởi áo khoác và nới lỏng caravat sau khi vào cửa hàng nhưng anh vẫn cảm thấy bực bội, liền mở khuy măng sét trên tay áo ra, vén lên.

[1] trang phục chính thức dành cho những dịp trang trọng, đặc biệt.

“Chào!” Thường Hạo bắt được tay của Thang Thần Phi.

Ánh mắt Thang Thần Phi dừng trên cánh tay của Thường Hạo – nơi có một vết sẹo thật dài: “Từng bị thương sao?”

Thường Hạo điềm nhiên như không mà chớp mắt: “Chuyện qua lâu rồi.”

Thang Thần Phi “à” một tiếng rồi bảo phục vụ mang thêm một chiếc ghế, cô gái nhỏ cũng nhanh trí giúp anh ta bưng đĩa bánh mứt việt quất tới.

“Anh thích ăn đồ ngọt?” Thường Hạo hỏi.

Khóe miệng Thang Thần Phi nhếch lên đầy thâm ý: “Cái này Chung Tẫn biết đấy.”

Thường Hạo khó hiểu, nhìn về phía Chung Tẫn.

Chung Tẫn chậm rãi trả lời: “Anh cứ chủ động nói thật đi!”

Thang Thần Phi sờ cằm, tự giễu mà thở dài: “Tôi và Chung Tẫn từng hẹn hò ở đây, về sau, cô ấy chê tôi mất mặt nên đá tôi. Hôm nay, tôi đặc biệt chạy đến tòa án để nhìn cô ấy, đột nhiên cảm thấy vô cùng thê lương. Cô gái xinh đẹp và xuất chúng như vậy vì sao không yêu tôi? Nhất thời không chịu được đau lòng mà chạy đến đây thương cảm. Ngày hẹn hò hôm đó, tôi đã giúp Chung Tẫn gọi một đĩa bánh mứt việt quất.”

Thường Hạo nghiêm túc bình luận: “Quả là một câu chuyện nhỏ mới mẻ.”

Thang Thần Phi cười to: “Luật sư Thường, tôi nhất định phải kết bạn với anh mới được, anh thật là một người hài hước.”

“Tôi đã nghe rất nhiều lời khen, nói tôi hài hước, vẫn là lần đầu tiên đấy.”

“Ai cũng sẽ dấu giếm thứ gì đó trong nội tâm của mình.”

“Anh Thang thì sao?”

“Nội tâm của tôi rất sứt mẻ, không giấu được cái gì. Tôi ấy à, trước sau như một.” Thang Thần Phi lười biếng mà nhún vai.

Thường Hạo lộ ra một nụ cười như có như không, đầy hàm ý sâu xa.

Thang Thần Phi xoay đầu về phía Chung Tẫn: “Lý do em đến đây giống tôi chứ?”

“Bây giờ nhớ lại, nơi này đã cho tôi ký ức rất đặc biệt.” Chung Tẫn tiếp lời anh ta.

Thế giới chính là một cái sân khấu lớn, trời sinh mỗi người đều là diễn viên. Vài người diễn xuất tự nhiên vài người thì diễn quá sâu, chẳng phân biệt rõ ai là nhân vật trong kịch, ai là người thật.

Thang Thần Phi không coi ai ra gì nắm lấy tay của Chung Tẫn dán lên mặt mình.

“Khi nào có thời gian, chúng ta cùng ôn lại chứ?”

“Được!”

Thang Thần Phi mỉm cười. Khuôn mặt của anh ta đẹp trai lạ thường, lúc cười dịu dàng chân thành, nhất thời mị lực vô địch, như ngôi sao sáng rực. Anh ta nghiêng người qua, ghé sát tai cô rồi thì thầm: “Đừng đến cửa hàng bánh với người đàn ông khác, tôi sẽ ghen.”

Sau khi trầm ngâm một lúc lâu Chung Tẫn mới nói với Thường Hạo: “Luật sư Thường, chúng ta đổi chỗ khác ăn trưa đi!”

Thường Hạo ngay cả lông mày cũng không nhấc, cầm lấy áo khoác ở sau ghế: “Được!”

Thang Thần Phi tiễn bọn họ ra tới cửa, cô gái phục vụ trẻ tuổi mỉm cười và đưa tới một chiếc hộp. Không biết Thang Thần Phi chuẩn bị lúc nào nhưng bên trong vẫn là chiếc bánh ngọt đầu tiên được đóng gói và mang đi.

Chung Tẫn nói cảm ơn, xúc động đưa hai tay ôm lấy.

Sau khi lên xe, từ gương chiếu hậu Chung Tẫn vẫn thấy Thang Thần Phi đứng trước cửa tiệm, cô đóng cửa lại, hít sâu một hơi.

Xe chạy xa, Chung Tẫn chỉ vào một cái thùng rác ven đường và bảo Thường Hạo dừng lại. Cô hạ cửa xe xuống, ném hộp bánh ngọt vào trong thùng rác. Sau đó, yếu ớt dựa vào ghế, giống như bị hạ đường huyết, mặt xám như tro tàn.

Thường Hạo tìm được một chỗ có bóng râm để đỗ xe, điều chỉnh nhiệt độ trong xe đến  mức cao nhất, sau đó xuống xe mua nước trái cây, bánh sừng bò và sandwich rồi bảo nhân viên cửa hàng gói làm hai túi.

“Bữa trưa đơn giản!” Anh không nghĩ hiện tại Chung Tẫn có tâm trạng đến nhà hàng, ngồi ngay ngắn, chờ từng món được bưng lên.

“Hiểu biết của anh về Thang Thần Phi là bao nhiêu?” Chung Tẫn nhẹ nhàng hỏi Thường Hạo.

Thường Hạo trả lời: “Hắn là con riêng của Phó Yến, coi như là anh trai Lăng Hãn.”

Chung Tẫn đưa chiếc ly giấy đựng nước trái cây đến bên miệng, uống từng ngụm. Rất kỳ lạ, cô không hề nói gì với Thường Hạo, nhưng những gì cô biết cũng là những gì Thường Hạo biết. Cho đến bây giờ, cũng chỉ khi ở trước mặt của anh, cô mới dám thẳng thắn bộc lộ những cảm xúc thật sự.

Đầu xuân gặp anh ở sân bay, là lần đầu tiên cô giống một đứa trẻ, chỉ vì một ly đồ uống nóng mà giận dỗi với người khác, sau đó, vì vụ án của Thích Bác Viễn mà gặp lại, từ đối thủ thành bạn bè. Đây là món quà mà ông trời ban cho, nếu không thì phải nói một câu chuyện phức tạp như vậy cho ai nghe đây?

May mà có Thường Hạo, không phải sao?“Hắn là loại nấm có bề ngoài không tồi.” Thường Hạo bỏ thêm một câu.

“Trí nhớ của anh thật tốt.”

“Cuộc thi tư pháp là kỳ thi lớn nhất ở Trung Quốc, ai thi đỗ đều có một trí nhớ tốt.” Thường Hạo trêu cô.

Chung Tẫn ngay cả gượng cười cũng không làm được: “Thường Hạo…” cô hít sâu, từ từ xoay người qua, trong mắt hiện ra nước mắt bất lực: “Lăng Hãn anh ấy… muốn ‘chết không đau’, tôi sợ mình… không cản anh ấy được.”

Trời ạ!!! Thường Hạo hít một hơi lạnh, bộ não nhanh chóng xoay tròn như một cối xay gió. Bàn tay vô thức nắm lại khiến bánh mì biến thành một đống mảnh vỡ, qua kẻ tay, rơi xuống dính đầy hai chân.

“Anh ấy phát hiện vết thương trên người cô rồi sao?” Thường Hạo tự trách mình, anh nên nghĩ tới chuyện này. Đến anh cũng có thể nhìn ra, huống chi là Lăng Hãn?

Mắt Chung Tẫn đỏ lên.

Thường Hạo ra lệnh cho bản thân bình tĩnh: “Tôi thấy, suy nghĩ này không phải đột nhiên nảy ra mà đã quanh quẩn trong lòng anh ấy từ rất lâu rồi. Anh ấy chưa làm là vì không bỏ được cô. Bây giờ, anh ấy đã vô tình làm cô bị thương, lương tâm của anh ấy đã sụp đổ, anh ấy không còn sức lực để chống đỡ nữa.”

“Nhưng cô đừng sợ, anh ấy tuyệt đối sẽ không tự sát.”

Anh lập tức xốc lên đáy lòng ưu tư của Chung Tẫn, Chung Tẫn ra sức véo cánh tay, hy vọng mình không nghe lầm.

“Tự sát và chết không đau là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tự sát là hành vi vừa yếu đuối vừa ngu xuẩn, là hành vi trốn tránh khỏi thế giới này, Lăng Hãn là một đặc công xuất sắc, một nhà tâm lý học ưu tú, xuất phát từ danh dự, anh ấy sẽ không chọn con đường này.” Thường Hạo chậm rãi cau mày lại.

“Tại sao?” Chung Tẫn hỏi.

“Anh ấy sẽ không có cách nào thực hiện điều đó đâu. Hà Lan là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa chết không đau, sau đó là Nhật Bản và Thụy Sĩ, một số tiểu bang của Mĩ cũng thông qua ‘dự luật chết không đau’, nhưng cho đến nay, Trung Quốc chưa lâm vào lập pháp. Đây là một tranh cãi lâu dài, có liên quan đến vấn đề luân lý học, xã hội học, nhân loại học, luật học. Trường hợp chết không đau đầu tiên ở Trung Quốc xảy ra ở huyện Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây, bác sĩ Bồ Liên Thăng đã áp dụng chết không đau cho bệnh nhân chỉ vì lời thỉnh cầu của người nhà. Tuy nhiên, ông ta bị bắt vì tội ‘Cố ý giết người’ không lâu sau đó. Vụ án này trải qua 6 năm tố tụng đầy khó khăn, cuối cùng lại tuyên bố phóng thích cho bác sĩ. Chuyện này không đại diện cho việc chết không đau được hợp pháp hóa, nguyên nhân chính là bác sĩ ghi đơn thuốc không đúng, dẫn đến cái chết của người bệnh. Hiện tại, tuy Thượng Hải có chỗ lặng lẽ áp dụng cái chết không đau, nhưng chết không đau vẫn chưa được hợp pháp hóa. Lăng Hãn là người nổi tiếng, trong nước sẽ không có bác sĩ nào thực hiện cái chết không đau cho anh ấy đâu.”

“Thật sao?” Chung Tẫn đưa hai tay che mặt, vì quá vui mừng mà khóc lên, khúc mắc trong lòng đột nhiên biến mất: “Là tôi lo bò trắng răng, đúng không?”

Thường Hạo không trả lời, anh đang suy nghĩ, Lăng Hãn là chuyên gia tội tâm lý tội phạm chắc chắn có nghe những chuyện này. Lăng Hãn không phải người ăn nói bạt mạng, tại sao lại nói chuyện này với Chung Tẫn? Chỉ mong là anh suy nghĩ nhiều.

Chung Tẫn lau nước mắt, vẻ mặt lập tức phấn chấn lên, trạng thái tinh thần cũng thay đổi rất lớn: “Thường Hạo, tôi thật sự bị thuyết phục bởi sự uyên bác của anh. So với anh, tôi hổ thẹn không thôi.”

Thường Hạo thở dài, vì cô là người trong cuộc nên không thể bình tĩnh và lý trí, còn anh là người ngoài, ngoài cuộc tỉnh táo trong cuộc u mê.

Người ngoài! Dù miệng đầy chua xót nhưng anh vẫn cảm thấy ngọt ngào, Chung Tẫn, đã ỷ lại vào anh.

Chung Tẫn uống hết ly nước trái cây, ăn xong một miếng sandwich, thể lực giống như dòng nước chảy ngược vào trong cơ thể: “Gần đây anh bận sao?”

Thường Hạo gật đầu: “Lịch trình đã sắp xếp đến mùa xuân năm sau, chuyện chồng chất như núi. Ngày kia sẽ đi nội Mông Cổ.”

“Vậy, sau này không có cơ hội nào tới Ninh thành nữa sao?” Giọng Chung Tẫn lộ ra mấy phần buồn bã.

Thường Hạo im lặng.

‘Án giết vợ’ của Thích Bác Viễn đã kết thúc, anh chẳng có lý do gì để ở lại Ninh thành nữa.

Thành thật mà nói, cô chưa từng thuộc về anh, nhưng mấy tháng qua, vẻ đẹp của cô đã trở thành món ăn tinh thần của anh. Nhiều buổi sáng và hoàng hôn, trong những lúc bôn ba giữa toà án và hành trình công tác, trong lòng anh cô mãi là ánh nắng rực rỡ không bao giờ tan biến.

Nghĩ đến việc có thể nhìn thấy đôi mắt trong veo sáng ngời của cô, anh đều có thể chịu được mọi cô đơn và tịch mịch.
“Lách một chút thì luôn luôn có thời gian.” Nếu cô muốn gặp anh, anh bằng lòng buông bỏ hết tất cả.

“Nếu có đến Bắc Kinh, tôi sẽ mời anh ăn cơm.” Cô sẽ cùng Lăng Hãn đến Bắc Kinh tái khám.

“Được!” Thường Hạo vén sợi tóc của cô ra, chỗ trán có một vết sưng bầm tím: “Về nhà nhớ bôi thuốc. Cô khuyên Lăng Hãn đến viện điều dưỡng ở một thời gian, rời xa môi trường hiện tại, có thể sẽ khống chế được bệnh tình.”

“Đêm đó anh ấy mộng du, những lúc khác đều tốt!”

Cô thật sự yêu Lăng Hãn, đến mức này cô vẫn thanh minh thay anh ấy.

“Tiếp theo đi đâu?” Thường Hạo khó khăn nuốt xuống sự thương tiếc trong cổ họng, không nên nhiều lời, nếu không cô sẽ mẫn cảm mà kéo dài khoảng cách, để rồi đến cả bạn bè bọn họ cũng không thể làm.

“Tôi xuống xe ngay đây, không tiễn anh về khách sạn được. Chúng ta thường xuyên liên lạc nhé?”

Anh gật đầu.

Giờ khắc vui vẻ này giống như là trộm được vậy, anh tràn đầy quyến luyến, không chịu nói  “Tạm biệt.”

Tương kiến thì nan biệt diệc nan

Đông phong vô lực bách hoa tàn [2].

[2] Trích thơ của Lý Thương Ẩn

Dịch nghĩa:

Gặp gỡ nhau đã khó, chia lìa nhau lại càng khó

Gió xuân không đủ sức, để trăm hoa tàn úa

(nguồn Internet)

Sau tất cả, vẫn phải nói lời tạm biệt, Chung Tẫn xuống xe, bắt một chiếc taxi trở về viện kiểm sát. Bước chân nhẹ nhàng, lúm đồng tiền như hoa.

Thường Hạo cúi đầu, không muốn nhìn bóng lưng rời đi của cô. Tuy còn quá nhiều lo lắng, nhưng chỉ có thể để cô đi lần nữa.

Chung Tẫn không trực tiếp đến viện kiểm sát, mà bảo tài xế rẽ vào cửa hàng bánh ngọt LISA một chuyến.

Thật trùng hợp, khi taxi chạy ngang qua cửa hàng thì Thang Thần Phi cũng từ bên trong đi ra, tay dắt một cô gái có mái tóc xoăn dài, ngực to eo nhỏ, khuôn mặt trang điểm tỉ mỉ.

“Đừng ngừng xe!” Chung Tẫn mỉm cười nói với tài xế.

Thang Thần Phi, một ngày không nói dối, đoán chừng lợn nái cũng có thể mọc cánh. Đối với anh ta, cô vẫn có chút hiểu biết.

***

Trợ lý của Thường Hạo chờ Chung Tẫn ở phòng bảo vệ: “Chung kiểm, tôi rất thích Ninh thành. Môi trường ở đây rất tốt, trên đường đâu đâu cũng thấy mỹ nữ.”

“Được, vậy anh ở lại làm trợ lý của tôi đi.” Chung Tẫn trêu ghẹo.

“Cô nói với Thường đại luật sư đi.”

“Anh thật xem trọng tôi.”

“Người khác tôi không dám nói, nhưng chỉ cần Chung kiểm mở miệng, dù cô muốn những đám mây trên trời làm váy, Thường đại luật sư sẽ không chớp mắt mà đồng ý lấy xuống.”

“Hả?” Mí mắt Chung Tẫn nhảy lên liên tục.

Trợ lý cười ha ha: “Chung kiểm, đến bây giờ cô còn không hiểu tấm lòng của Thường đại luật sư sao?”

“Đi, đi!” Chung Tẫn cười, đoạt lấy chìa khóa xe trong tay anh ta: “Không biết nặng nhẹ gì cả, tôi có bạn trai rồi.”

Miệng trợ lý há to đến nỗi nhét vừa một quả trứng gà: “Thường đại luật sư cũng là Titanic à, lần đầu tiên đi thuyền liền va vào núi băng!” Anh ta thông cảm mà ép mặt mình thành một đống.

Chung Tẫn không dám gật bừa.

Lúc chờ thang máy, khóe miệng Chung Tẫn khẽ nở nụ cười. Phân tích của Thường Hạo đã bình ổn được nỗi sợ hãi trong lòng cô.

Bên cạnh đứng thêm mấy người, cô nâng mắt, trông thấy viện trưởng Tiền thì vội vàng cung kính chào hỏi.

Viện trưởng Tiền nhìn màn hình điện tử không ngừng lập lòe trên thang máy, nói: “Vụ án Thích Bác Viễn đã có phán quyết?”

“Vâng!”

Viện trưởng Tiền mặt không chút thay đổi “à” một tiếng, khi cửa thang máy mở ra, đoàn người tiến vào theo thứ tự, không một ai nói chuyện.

Chung Tẫn ra khỏi thang máy trước.

Lúc cửa thang máy khép lại, cô nghe được viện trưởng Tiền nói: “Để ý chuyện trong tay một chút, chuẩn bị chuyển giao.”

Chương 69: Câu chuyện (1)

Biên tập: Rosa

Hôm sau, bàn làm việc của Chung Tẫn bị chuyển từ khoa giám sát và điều tra sang phòng tư liệu. Trước trước sau sau cộng lại, cô đã ở khoa giám sát và điều tra vừa đúng nửa năm. Công việc trong tay được bàn giao cho một đồng nghiệp khác, trong khoa cũng không bổ sung thêm “máu” mới nào.

Mục Đào đen mặt, muốn đi tìm viện trưởng nhưng Chung Tẫn đã ngăn cản. Từ ngày được điều đến phòng giám sát, Mục Đào đã cực kỳ bảo vệ cô, tuy bản thân là cây ngay không sợ chết đứng, nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, có một số việc sẽ trở nên không thể nói rõ được.

Trí tưởng tượng của con người vẫn luôn phong phú.

Chung Tẫn kính trọng Mục Đào, càng quan tâm hình tượng của anh hơn cả bản thân anh.

“Tôi sẽ không bỏ qua vụ án kia.” Lúc rời đi, cô nói với Mục Đào.

Lần đầu tiên, Mục Đào có cảm giác Chung Tẫn không hề yếu đuối như vậy: “Tôi biết, nhưng cô phải tự bảo vệ bản thân. Đừng đi gặp Thang Thần Phi một mình.” Anh dặn dò.

Chung Tẫn im lặng suy nghĩ.

Trong phòng tư liệu có bốn người, ba nữ một nam, thái độ với Chung Tẫn không lạnh không nóng. Văn phòng vừa thay một số tủ hồ sơ mới, công việc của Chung Tẫn là đăng ký lại tất cả thông tin và nhập vào máy tính. Công việc này rất nhiều, đoán chừng phải mất ít nhất nửa năm mới có thể hoàn thành. Ưu điểm là Chung Tẫn không cần giao tiếp với ai cả, vô cùng yên tĩnh.

Chuyện đổi vị trí công tác, Chung Tẫn không nói với bất kỳ ai, kể cả Lăng Hãn. Hiện tại, công việc của cô đã cố định, dư ra rất nhiều thời gian để ở cạnh anh. Đây thực sự là điều cô muốn nhất vào lúc này.

Tái ông mất ngựa, họa phúc khó lường.

Lăng Hãn không khiến Chung Tẫn lo lắng nữa, dường như thái độ của anh trở nên vừa tích cực vừa cởi mở.

Vệ Lam không gửi fax đơn thuốc từ Bắc Kinh đến đây, mà nhờ một chuyên gia về bệnh tâm thần ở Ninh thành tái khám giúp Lăng Hãn.

Vị chuyên gia kia mở một nhà trị liệu kiêm bệnh viện an dưỡng ở Giang Bắc. Chung Tẫn lái xe cùng Lăng Hãn qua đó. Đi qua cầu Giang Đại, giao thông khá tắc nghẽn. Lăng Hãn nhìn vào một tòa nhà mới xây sừng sững cách đó không xa, nói: “Đó là Lâm Giang Uyển, dì đã mua nhà ở kia.”

Chung Tẫn mỉm cười: “Hai người gặp nhau rồi sao?”

“Đúng vậy, cũng không tiếp đón dì thật tốt.”

Cô đã biết chuyện Phương Nghi đến phòng nhỏ, nhưng cô muốn Lăng Hãn chủ động nhắc tới. Cách đây mấy ngày, Phương Nghi cũng đã đưa cô đến Lâm Giang Uyển.

Chung Tẫn đứng bên bờ sông nhìn bầu trời xám xịt, ánh nắng ẩn nấp rất sâu, nước sông có vẻ đục ngầu, vài chiếc thuyền hàng đan xen chạy qua, hai bên bờ là những đám cỏ lau xanh lắc lư theo gió, tất cả những điều này vô hình trung làm tăng sự sống động trên mặt sông.

Cô xoay người lại, ba chữ “Lâm Giang Uyển” mà giáo sư Lôi viết được treo cao ở giữa cổng tiểu khu. Thể chữ đồ sộ nhưng không mất đi vẻ tuấn dật và hùng vĩ.

Phương Nghi dán mắt lên ba chữ kia, đắc chí: “Khi đó, mẹ liếc mắt một cái thì nhìn trúng nơi này, không ngờ còn có một cơ duyên như vậy.”

Bà vô thức toát ra một phong thái yêu kiều.

Chung Tẫn vội vàng quay đầu nhìn nước sông.

Phần chính của Lâm Giang Uyển đã đóng nắp [1], hậu kỳ sẽ khẩn cấp tiến hành xanh hoá và trang trí. Cô gái ở bộ phần bán nhà nhiều lần cam đoan, chỉ ba tháng nữa là có thể giao phòng.

[1] Đề cập đến việc hoàn thành cấu trúc chính của tòa nhà.

“Anh thích môi trường ở đây không?” Xe đằng trước bắt đầu nhúc nhích.

Lăng Hãn nhẹ nhàng nói: “Tại sao không thích chứ, cứ như một giấc mơ vậy…”

Chung Tẫn không kìm chế được, sống mũi cay cay: “Phòng làm việc hướng ra sông Trường Giang, khi nào viết luận văn mệt mỏi, anh có thể đứng trên ban công, vừa có gió sông thổi vừa ngắm mặt trời mọc rồi lặn, ngắm bốn mùa lần lượt thay đổi.”

“Mùa xuân đến, chúng ta lại về An Trấn ngắm hoa cải vàng.”

Có chút nước mắt trào ra khỏi hốc mắt, Chung Tẫn ngượng ngùng nói: “Đừng để ý đến em, em chỉ là đang rất vui.”

Lăng Hãn nhoài người qua, hôn lên tay Chung Tẫn.

Trại an dưỡng rất vắng vẻ, vài người mặc đồ bệnh nhân đang tản bộ dưới bóng cây, ngoại trừ ánh mắt dại ra, nhìn qua không khác gì người bình thường.

Chuyên gia để Chung Tẫn ngồi đợi ở bên ngoài: “Lát nữa, tôi sẽ báo cho cô biết tình huống cụ thể, nếu cô ở bên cạnh, áp lực tâm lý của anh ấy sẽ tăng mạnh.”

Chung Tẫn gật đầu.

Rất nhiều bức tranh phong cảnh được treo trên tường ở tầng dưới. Chung Tẫn thưởng thức từng bức một. Có người đàn ông trung niên đang cầm một hòm thuốc từ bên ngoài đi vào, chảy rất nhiều mồ hôi, vì tay hơi trơn nên ông ta không nhấc hòm thuốc lên được.

Chung Tẫn tiến đến giúp ông ta cầm lên. Ông ta nói cảm ơn rồi đưa hòm thuốc vào kho chứa. Ông ta vừa lau mồ hôi vừa hỏi: “Cô là người nhà bệnh nhân à?”

Chung Tẫn gật đầu.

Trong mắt người đàn ông lộ ra sự đồng tình: “Rất vất vả nhỉ!”

“Không có, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Bệnh nhân ở đây dường như không nhiều lắm.”

Ông ta nói thêm: “Mấy người cô thấy đều có bệnh tình nhẹ hơn, đa số bị nhốt ở trong, cô muốn vào xem một chút không?”

Chung Tẫn lắc đầu.

“Mỗi người bọn họ đều như phần tử khủng bố vậy, không biết có thể làm ra chuyện đáng sợ gì. Người nhà đưa bọn họ đến đây, coi như vơi đi nỗi băn khoăn. Có vài người vào đây thì không ra ngoài nữa.”

Chung Tẫn thấy lòng buồn bã.

Thời gian chờ khá lâu, vượt xa những gì Chung Tẫn tưởng tượng. Thời gian từng giây từng phút như đá mài, mài mòn dây thần kinh của cô, cũng mài mòn sự kiên nhẫn của cô thành một mảnh giấy… là loại giấy mỏng dùng bút máy vạch nhẹ một nét liền móc ra lông tơ nhỏ.

Rốt cuộc, Lăng Hãn cũng từ trên lầu đi xuống, y tá dẫn anh đi lấy thuốc. Chung Tẫn đi vào văn phòng của chuyên gia.

Chuyên gia đứng cạnh cửa sổ, hai tay đan vào nhau.

“Tình huống của anh ấy rất tốt, tốt đến mức tôi cảm thấy bác sĩ Vệ đã khoa trương bệnh tình.”

Trong lòng Chung Tẫn vui vẻ.

“Tuy nhiên, vẫn còn một loại tình huống, cô từng nghe câu ngạn ngữ Trung Quốc “cửu bệnh thành y” [2] chưa? Anh ấy thuộc loại bệnh nhân biết rõ bệnh tình của mình, có thể anh ấy đã học được cách che dấu bệnh tình và biết làm thế nào để đối phó chẩn đoán của bác sĩ. Ngược lại, hiệu tính kháng thuốc trong cơ thể anh ấy rất mạnh, thuốc không có tác dụng nhiều, anh ấy hoàn toàn dùng ý chí để chống lại căn bệnh này.” Chuyên gia còn nói thêm.

[2] ẩn dụ về việc một người có thể trở thành chuyên gia trong một phương diện khi họ có nhiều kiến thức trên phương diện đó.

“Đây là chuyện tốt hay chuyện xấu?”

Chuyên gia mơ hồ trả lời: “Anh ấy vẫn là một bệnh nhân!”

Chung Tẫn lại lo lắng: “Chúng ta có thể làm gì?”

“Đừng gây áp lực cho anh ấy, hãy sống thật tốt.” Chuyên gia nắm lấy tay Chung Tẫn: “Anh ấy là bệnh nhân kiên cường nhất mà tôi từng gặp.”

“Đúng vậy, tôi rất tự hào về anh ấy.” Chung Tẫn thổn thức.

Chuyên gia tiễn Chung Tẫn xuống lầu, Lăng Hãn đang xách túi thuốc đứng đợi cô. Khuôn mặt anh như một bức tường bịt kín, không nhìn thấy một khe hở nào, không buồn không vui, càng không có kích động hay lo âu, có khi là một loại bình thản. Như nước tĩnh, như sắt lạnh. Không có một chút hơi thở!

Lăng Hãn đi tới dắt tay cô, khi tay kề tay, anh cảm giác được lòng bàn tay Chung Tẫn đầy mồ hôi. Ngón tay anh vẽ một vòng tròn trong lòng bàn tay cô.

Hai người nhìn nhau cười.

“Ồ, bọn họ đến rồi.” Chuyên gia bước nhanh xuống bậc thang, có hai chiếc xe đang đỗ cạnh khóm hoa dâm bụt nở rộ. Một chiếc là xe CMB [3] cỡ nhỏ chở người, một chiếc là xe vận tải lớn chở hàng.

[3] viết tắt của xe buýt cỡ trung bình, số chỗ ngồi thường từ 11-20

Công nhân dỡ hàng đón lấy ánh nắng ngả về phía tây, mồ hôi như sâu bò đầy mặt. Hình như công ty nào đó đang chuyển nhà, có tủ lớn tủ nhỏ, bàn trà rồi sofa nhưng nhiều nhất vẫn là sách, một thùng rồi lại một thùng.

Cửa xe CMB mở ra, một người đàn ông ưỡn bụng đi xuống, Chung Tẫn híp mắt, nhận ra là Ngô tổng của công ty Viễn Phương. Trái tim của cô co rúm lại thành một quả bóng mềm, chạy đến cổ họng.

Trong tiếng hỏi han cởi mở và nhã nhặn của chuyên gia, Thích Bác Viễn cuối cùng cũng từ trong xe đi ra.

Ngoại trừ cảnh vật, thời tiết, địa điểm thay đổi và người hơi gầy ra thì hình ảnh Thích Bác Viễn bây giờ và Thích Bác Viễn mới gặp ở Hàng Thành gần như trùng nhau lần nữa. Nhã nhặn uyên bác, phong độ nho nhã.

Mấy tháng sống kiếp lao ngục dường như gột rửa cho ông một vẻ phong trần, khiến cuộc sống của ông càng thêm rực rỡ. Trái tim của ông có nhiều hơn người khác một bộ lọc, đúng lúc lọc hết mấy hồi ức xấu xí, chỉ để lại dư vị về những người và sự vật mà ông muốn.

Chung Tẫn không khỏi cảm thán: thật ra người bệnh tâm thần cũng có mặt may mắn hơn người bình thường.

Cô quay đầu nhìn Lăng Hãn, vách tường nứt ra một kẽ hở, cô thấy nụ cười của anh. Cô chưa từng thấy anh cười như vậy, nó xuất phát từ đáy lòng, chân thành và vui vẻ.“Công ty Viễn Phương suy nghĩ rất chu đáo, đây quả thật là nơi thích hợp cho ông ấy ở lại.” Lăng Hãn nói.

Chung Tẫn đang muốn tiếp lời thì Thích Bác Viễn nhìn thấy cô. Như cố nhân xa cách từ lâu gặp lại, ông xúc động, dang hai tay về phía cô.

Chung Tẫn cười khẽ, buông tay Lăng Hãn rồi đáp lại cái ôm của ông.

“Tiểu Tẫn, thời tiết hôm nay rất tốt.”

Thật sự là một ông chú khiến người ta yêu mến, sửa cách xưng hô đến thải mái, thân mật như thế, khoảng cách của hai người lập tức thu hẹp lại: “Đúng vậy, kỹ sư Thích, nhà mới của ông rất được.”

“Nhất định phải thường xuyên đến làm khách cùng với…” Ông nhìn về phía Lăng Hãn.

“Người yêu của tôi, Lăng Hãn!” Chung Tẫn xoay người lại, kéo tay Lăng Hãn qua, nhét vào trong tay Thích Bác Viễn, ngừng một lát, cô sợ mình sẽ run rẩy: “Đây là kỹ sư Thích, người em kính trọng nhất.”

Cô mím chặt môi, nếu không sẽ không cẩn thận mà bật ra tiếng khóc. Đây là đứa con duy nhất của ông, ông có biết không?

“Ngưỡng mộ đã lâu!” Lăng Hãn gật đầu.

Thích Bác Viễn quan sát Lăng Hãn từ trên xuống dưới: “Trước đây, chúng ta từng gặp nhau sao?”

Lăng Hãn mỉm cười: “Tôi may mắn thấy ảnh chụp của kỹ sư Thích trên TV và trên báo.”

Thích Bác Viễn lắc đầu: “Không phải, tôi giống như đã biết cậu từ rất lâu, chỉ là nhất thời nhớ không ra. Về sau từ từ nghĩ đi! Hứa với tôi, phải đối xử thật tốt với Tiểu Tẫn đấy?”

“Nhất định!”

Thích Bác Viễn còn nói thêm: “Cô ấy đáng giá!”

“Tôi biết.”

“Khi nào kết hôn thì đưa thiếp mời cho tôi nhé, tôi muốn đến dự lễ.”

“Được!”

Thích Bác Viễn vỗ vai Lăng Hãn rồi xoay người sang chỗ khác. Ngô tổng và chuyên gia đều đang chờ ông! Trong đoàn người, Chung Tẫn còn nhận ra một vị phó chánh án lúc tòa án thẩm vấn, có lẽ là đến giám sát.

“Tiểu Tẫn, bọn họ đã trả cho tôi cái này.”  Đột nhiên, Thích Bác Viễn nhớ tới gì đó, rút ra một chiếc khăn quàng cổ từ trong túi rồi đưa cho Chung Tẫn.

“Tặng ông làm kỷ niệm.” Chung Tẫn vừa cười vừa đáp lại.

Sâu trong bóng cây thổi tới một trận gió, quét lên một trận bụi bặm, kinh động một vài chiếc lá rụng, ánh mặt trời bị mây che khuất, bầu trời tối sầm đi, một lát sau, gió ngừng, mây cũng tản đi, thời tiết lại nóng rực như trước.

“Lúc em còn bé, dì nhỏ đã nói cơn gió kỳ lạ như vậy là một vị tổ tiên đã qua đời đến thăm hậu bối của họ đấy.” Chung Tẫn nhỏ giọng nói với Lăng Hãn.

Lăng Hãn cười với cô, mở cửa xe ra.

Nhiệt độ trong xe rất cao, máy lạnh mở một hồi lâu mới thấy thoải mái một chút.

Chung Tẫn khoa chân múa tay, hỏi một cách dí dỏm: “Anh có thấy bình tĩnh khi ở đây không?”

“Ừm, chỗ ở cho bệnh nhân được sắp xếp rất tốt, anh không có gì phải lo lắng.”

“Sau đó?” Sườn mặt của Lăng Hãn giống như được điêu khắc qua, cô lặng lẽ vuốt ve bằng ánh mắt.

Anh nhoẻn miệng cười: “Em phải đồng ý chấp nhận tất cả của anh, không thể cự tuyệt, không thể ghét bỏ.”

Những lời này rung động đến tâm can.

Cổ họng Chung Tẫn nghẹn đi, nói không nên lời.

Hai người trở lại nội thành, hoàng hôn vừa lên, Chung Tẫn nhìn thấy một tiệm cơm ven đường có bảng hiệu “Tôm hùm Hu Dị” [4] rất rõ ràng. Mùa này là thời điểm lúa mì được thu hoạch, tôm hùm rất dồi dào và tươi tốt: “Tối nay ăn tôm hùm đi!”

[4] Hu Dị là tên một huyện ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô.

Lăng Hãn cười cô là con mèo tham ăn. Gần đây, mỗi ngày đi làm về cô đều gọi món ăn, còn phải thay đổi đa dạng mỗi ngày.

Quả là được mở mang kiến thức, tôm hùm trong tiệm không phải dùng đĩa để đặt mà là dùng chậu. Hai người gọi một chậu, ngoài ra còn gọi hai đĩa rau trộn, món chính tất nhiên là cháo khoai lang. Nhân viên phục vụ đưa cho hai người tạp dề và bao tay mỏng.

Khi tôm hùm được bưng lên, hai người đều rất ngạc nhiên. Cái chậu này vậy mà to bằng cái chậu rửa mặt. Chung Tẫn cười: “Làm sao nuốt trôi hết đây, để em gọi Hoa Bội đến hỗ trợ.”

Lăng Hãn gật đầu, ngoắc tay bảo nhân viên phục vụ đưa menu đến, để dành cho Hoa Bội gọi ít đồ ăn.

Hoa Bội rất trâu bò: “Đến lúc này mới mời người ta ăn cơm, bỏ qua sẽ không có thành ý.”

“Tới hay không?”
“Tới, nhưng tôi muốn dẫn theo một người.”

Chung Tẫn chớp mắt với Lăng Hãn: “Tôi chờ ngày này rất lâu rồi.”

“Tinh tướng nhỉ!” Hoa Bội cười ha ha.

Mười lăm phút sau, Hoa Bội tới, người đàn ông đi phía sau cô trước khi vào cửa đã khom người xuống theo bản năng. Chung Tẫn thì thầm với Lăng Hãn: “Trời ạ, cũng cao quá rồi!”

Hoa Bội nhăn nhăn nhó nhó giới thiệu: “Đây là Úc Minh!”

Miệng Úc Minh thật sự lớn, tối nay, cuối cùng anh ấy cũng đã tới đúng chỗ: “Ở trước mặt mọi người, tôi chỉ là một người quê mùa tứ chi phát triển, đầu óc đơn giản.”

Chung Tẫn thích cách anh ấy đánh trống lẳng, cô cảm giác lần này khẩu vị của Hoa Bội thật sự không giống với mọi khi.

“Người quê mùa như anh lại tìm được một vị tài nữ có văn hóa như em đây, muốn khoe khoang à!” Hoa Bội liếc mắt một cái, kéo anh ấy ngồi xuống.

Úc Minh cười ngây ngô, dịu dàng nhìn Hoa Bội.

Lăng Hãn vội bảo nhân viên phục vụ mang lên một két bia ướp lạnh. Hai người đàn ông uống vào không ít, Hoa Bội uống một ly rất nhỏ còn Chung Tẫn không chạm vào một giọt.

Mùi vị tôm hùm rất tuyệt, trong cái ngon còn mang chút chua cay. Hoa Bội không cẩn thận huých vài giọt nước sốt lên áo, Úc Minh bảo nhân viên phục vụ mang nước trà lên, thấm ướt khăn tay, cẩn thận lau giúp Hoa Bội.

Chung Tẫn nhìn thấy, cười híp mắt, Hoa Bội lần này làm thật.

Ăn xong tôm hùm, Chung Tẫn và Hoa Bội đi toilet rửa tay. Chung Tẫn xoa xoa bàn tay đầy xà phòng, vừa ngẩng đầu thì thấy Hoa Bội đang nhìn chằm chằm mình, dáng vẻ muốn nói lại thôi.

“Làm sao vậy?”

Hoa Bội cười, lắc đầu: “Không có gì.”

“Nói đi!”

Hoa Bội mím môi: “Thật ra là chuyện nhỏ thôi, hôm kia, ba cậu đến tìm tôi.”

Chung Tẫn vội la lên: “Ông ấy vay tiền của cậu sao?”

Hoa Bội sửng sốt: “Cậu biết hả?”

“Tôi không biết, nhưng tôi biết ông ấy có thể thiếu tiền.” Lòng Chung Tẫn nặng nề đi, năm mươi vạn tiêu hết nhanh như vậy ư?

“Ông ấy mượn bao nhiêu?”

“Chỉ mười ngàn!”

Chung Tẫn muốn ngất, Chung Thư Giai đã lưu lạc đến nông nỗi này sao?

“Bội, nghe tôi nói, nếu lần sau ông ấy còn tìm cậu, cậu cũng đừng cho ông ấy mượn nữa. Ông ấy có một cái hang không đáy, lấp không đầy.”

“Ha!” Hoa Bội trừng to mắt.

Chung Tẫn cười khổ: “Ba mẹ tôi đã ly hôn, ông ấy có người phụ nữ khác bên ngoài, cô gái kia đang mang thai.”

Hoa Bội ghét nghe mấy chuyện này nhất, nhảy dựng lên mắng: “Ông ấy đang đùa sao? Vi lão bất tôn [5], nếu không nhuộm tóc, trên đầu còn có bao nhiêu cọng tóc đen? Tôi quả thực là đang nối giáo cho giặc mà.”

[5] kiểu như già mà không nên nết.

“Ngày mai tôi trả tiền lại cho cậu.” Chung Tẫn thở dài.

“Tẫn, cậu làm cái gì vậy? Tôi không thiếu chút tiền này.”

Chung Tẫn khoát tay, chẳng còn hơi sức nào: “Ông ấy vay tiền cậu, thật ra là muốn bức tôi đi tìm ông ấy. Ông ấy hoàn toàn không thèm quan tâm đến thể diện nữa.”

Đây là cái giá phải trả cho tình yêu sao?

Hoa Bội ngẫm lại, hình như có đạo lý như vậy.

“Việc này, đừng cho Lăng Hãn biết.”

“Biết rồi, việc xấu trong nhà không thể truyền ra ngoài.”

Chung Tẫn buồn bã, im lặng.

Lăng Hãn đã lấy hóa đơn, hai người đàn ông đi ra ngoài hút thuốc. Bốn người lại trò chuyện một lát rồi chia tay nhau ngay cửa tiệm. Ngồi trên xe, Chung Tẫn gọi điện thoại cho Phương Nghi. Phương Nghi vừa mới về nhà sau khi tập Yoga xong, đang ngâm mình trong bồn tắm hoa hồng, khi nói chuyện đều là tiếng nước.

Chung Tẫn bật cười, đây hẳn là báo ứng, Chung Thư Giai ngoại tình để thành toàn cho sự hoàn mỹ và tao nhã của Phương Nghi.

Lại là một đêm trăng mùa hè đẹp mê người, gió nhẹ như nước. Trong sân, tiếng rì rào líu ríu của những con côn trùng nhỏ vang lên, lẳng lặng nghe, giống như nghe được âm thanh của hoa dạ hương nở rộ.

Hương thơm theo gió đánh úp lại, từng đợt từng đợt phả vào tâm phế. Chung Tẫn xoa xoa cánh tay, quay đầu nhìn về phía phòng làm việc. Lăng Hãn đang ở bên trong viết luận văn, gần hừng đông anh mới lên giường nghỉ ngơi.

Cô ngủ rất nông, giường vừa động, cô liền tỉnh. Hai người ôm nhau một lúc, nói mấy câu, sau đó, cô rời giường rửa mặt.

Kể từ đêm đó, Lăng Hãn không còn mộng du hay mất kiểm soát nữa. Dù có, Chung Tẫn cũng không nhìn thấy, vì khi đó cô đang vùi đầu trong đống hồ sơ cũ, bị sặc bụi đến nỗi ho khan liên tục.

Đây cũng là một cách, Chung Tẫn rất sợ ánh mắt vừa tuyệt vọng vừa tự trách đó của Lăng Hãn.Hôm sau khi đi làm, ở trong góc của phòng tư liệu, Chung Tẫn gọi điện thoại cho Chung Thư Giai: “Ba, chỗ Hoa Bội con sẽ trả tiền. Ba không cần lo lắng, dù ba có thế nào con cũng sẽ cố gắng cho ba cuộc sống sau này thật tốt. Tuy nhiên, nghĩa vụ của con chỉ có mình ba thôi, thứ lỗi cho con đơn lực mỏng không lo cho người khác được.”

Âm lượng không nhẹ không nặng, giọng nói không nhanh không chậm nhưng lại khiến Chung Thư Giai ra một thân mồ hôi. Ông chỉ biết cười gượng, không biết nên trả lời cái gì cho tốt, càng không có mặt mũi nào nhắc đến chuyện A Viện nhốt ông ở ngoài tối qua, ông đã ngồi ở ven đường hút thuốc nguyên một đêm.

Giữa trưa, khi đi xuống nhà ăn ở dưới lầu ăn trưa, cô gặp vài đồng nghiệp cũ trong khoa điều tra và giám sát trong thang máy. Bọn họ không coi ai ra gì mà thảo luận một vụ án, Chung Tẫn lẳng lặng nhìn con số biểu thị trên màn hình điện tử. Đó là một vụ án mới, nếu không bị đổi cương vị, hẳn là sẽ do cô phụ trách.

Lúc lấy cơm, đầu bếp không đợi cô mở miệng đã đưa cho cô một thìa rau cần tây sào thịt băm mà cô ghét nhất. Cô đột nhiên cảm thấy lòng buồn đến khó chịu, đặt phần cơm lên bàn rồi ra khỏi nhà ăn.

Có một tiếng rưỡi để nghỉ trưa, cô đi dạo khắp nơi trên đường vô mục đích.

Ánh trăng tối qua đẹp như vậy, nhưng hôm nay lại là một ngày đầy mây. Bầu trời màu xám tro thật sự rất thấp, tựa như nếu không có nhà lầu và cây cối nó sẽ giống như một khối thủy tinh vỡ vụn thành từng mảnh vậy.

Lúc dừng chân, Chung Tẫn phát hiện mình đang đứng trước một tiệm áo cưới. Chiếc áo cưới trong tủ kính kia thật sự rất đẹp, không ren, không đường viền, ngoại trừ mấy hạt kim cương lộn xộn lấp lánh trước ngực. Trông đơn giản là vậy nhưng ánh sáng của nó lại vượt qua cả bộ áo cưới kiểu retro Bohemian và bộ áo cưới thời Đường mang màu sắc quốc gia với đóa hoa mẫu đơn nở rộ kia.

Chung Tẫn không thể rời mắt.

Phút chốc, trong lòng có chút chờ mong khác thường, giống như lông chim xẹt qua, tuy chẳng có gì nhưng lại cảm giác được tình ý nhè nhẹ.

Một cô gái thời thượng đang trông tiệm nhìn thấy Chung Tẫn qua cánh cửa kính, vội vàng chạy đến: “Cô muốn chụp ảnh cưới sao? Hiện tại là mùa ế hàng, chúng tôi có thể giảm giá cho cô 20%. Tiệm chúng tôi và tiệm trang sức đối diện là quan hệ hữu nghị, cô ở chỗ chúng tôi chụp ảnh rồi qua kia mua trang sức cũng sẽ được ưu đãi 20%.”

Chung Tẫn nhìn về tiệm trang sức đối diện theo ngón tay của cô gái.

Hơi thở của cô ngừng lại, người đàn ông vừa mới từ tiệm trang sức kéo cửa đi ra không phải là Lăng Hãn thì là ai? Tim cô đập thình thịch, chẳng lẽ bọn họ có thần giao cách cảm?

Vì ngạc nhiên và vui mừng mà tim cô đột nhiên nhảy lên.

Cô chẳng thèm vòng đến đường kẻ vạch cho người đi bộ, cứ như vậy xuyên qua dòng xe cộ, xông thẳng về phía trước.

Máy lạnh trong tiệm trang sức mở rất mạnh, cô nhịn không được rùng mình một cái, sau đó đi thẳng đến quầy nhẫn cưới.

“Xin hỏi, người đàn ông có vẻ mặt khá nghiêm túc vừa rồi đã mua kiểu nhẫn nào vậy?”

Chương 70: Câu chuyện (2)

Biên tập: Rosa

Nhân viên tiệm trang sức bày ra vẻ mặt không hiểu gì. Chung Tẫn vội vàng miêu tả lại khuôn mặt của Lăng Hãn, một nhân viên ở quầy đối diện tiếp lời: “Là anh ấy à, vừa mới đi. Anh ấy không mua nhẫn mà mua một chiếc vòng chân.”

Chung Tẫn ngạc nhiên quay đầu.

Nhân viên cửa hàng nói chuyện say sưa: “Chiếc vòng kia đã ở đây rất lâu rồi mà vẫn chưa ai đến hỏi han, anh ấy liếc mắt một cái liền nhìn trúng. Tôi còn tìm thẻ hội viên để giảm giá giúp anh ấy đấy! Cô là bạn gái anh ấy hả?”

Chung Tẫn nuốt nước miếng: “Có thể cho tôi xem kiểu dáng của chiếc vòng chân đó không?”

“Đợi thêm hai ngày nữa, anh ấy sẽ đích thân đưa cho cô.” Nhân viên cửa hàng nheo mắt trêu ghẹo: “Cái vòng chân đó thật sự rất đẹp, ở Ninh thành chỉ có một chiếc.”

Hai ngày nữa… là sinh nhật của cô, vệt đỏ ửng trên mặt Chung Tẫn rút xuống như thủy triều, lộ ra những phiến đá xám trắng lởm chởm cằn cỗi bên dưới. Tuy có hơi thất vọng, nhưng cô lập tức an ủi bản thân nên cảm thấy vui mừng. Nhưng tại sao là vòng chân? Cô đâu có cơ hội để mang vòng chân.

Chung Tẫn lê bước ra cửa, trước khi bàn tay chạm vào quả đấm cửa, cô quay đầu lại: “Xin hỏi, tặng vòng chân có ngụ ý gì đặc biệt không?” Cô không hiểu biết bằng Hoa Bội, đối với chòm sao, ngôn ngữ của các loài hoa hay thâm ý của quà tặng, cô đều không hiểu.

Nhân viên cửa hàng che miệng cười, cầm lấy điều khiển từ xa mở chiếc TV được lắp trên vách tường lên. Không biết là phim điện ảnh hay là phim nhiều tập, một người đàn ông đẹp trai nói với một cô gái đang cười, mắt cong như vầng trăng non rằng: “Viên đá may mắn của em là trân châu đến từ biển cả, viên đá ô liu của anh là châu báu duy nhất đến từ vũ trụ.”

Sau đó, anh ta ngồi xổm xuống, giúp cô gái xâu hai loại châu báu kia thành một chiếc vòng chân.

“Vòng chân đưa tiễn người, ngụ ý kiếp sau bọn họ còn có thể gặp lại và yêu nhau.”

“Lãng mạn nhỉ!” Trong mắt nhân viên cửa hàng toát ra sự hâm mộ.

Nửa người dưới Chung Tẫn co rút, khóe miệng giật nhẹ: “Máy lạnh chỗ mấy người quá lớn.” Cô đẩy cửa rời khỏi.

Ánh nắng giữa trưa chiếu đến đâu, chỗ đó đều là một đám lửa. Chung Tẫn chạy nhanh trong đám lửa ấy, mồ hôi như nước chảy xiết, nhưng cô vẫn cảm thấy lạnh, đôi môi trắng bệch.

***

Buổi chiều, Mục Đào đến phòng hồ sơ tìm cô, cô ngẩng đầu lên từ trong đống hồ sơ.

“Uất ức cho cô rồi!” Mục Đào áy náy mà thở dài.

“Hãy đọc xem những vụ án trước, có thể học được gì đó mà trên sách vở không có.” Chung Tẫn khó xử nhìn xem xung quanh, phòng trong một mảnh hỗn độn, chỉ có thể mời Mục Đào ra hành lang.

Trên hành lang người đến kẻ đi, không phải là chỗ tốt để nói chuyện, hai người tùy tiện trò chuyện vài câu, sau đó Mục Đào rời đi. Tuy có chuyện muốn nói với cô nhưng khi nhìn cô, anh lại không mở miệng được.

Lúc nói chuyện điện thoại với Cảnh Thiên Nhất, anh ấy có hỏi anh, Chung Tẫn chuyển vị trí chưa? Anh đã rất kinh ngạc. Cảnh Thiên Nhất cười nhẹ: cô ấy biết quá nhiều chuyện, quen thuộc với lão Thang và viện kiểm sát như vậy… Anh ta chậc lưỡi.

Lão Thang trong lời của Cảnh Thiên Nhất hẳn là chỉ Thang Chí Vi. Mục Đào khiếp sợ, Chung Tẫn có chuyện gì dấu giếm anh sao?

Một ngày làm việc lại kết thúc, Chung Tẫn đập đập cái lưng cứng ngắc, chuẩn bị về nhà.

Hôm nay mồ hôi ra rất nhiều, trên người đầy bụi bặm phủi không hết, cô định về nhà tắm rửa trước, tối nay lại đến phòng nhỏ.

Vừa mở khóa, đột nhiên nghe điện thoại bàn đổ chuông, sau khi nghe xong, cô vui vẻ đến nỗi la lên.

Hồng Diệp sinh một bé gái, nặng 3kg. Hà Kính nói năng có chút lộn xộn:

“Em gái, con bé với em ngày xưa giống nhau như đúc, nhất là dáng vẻ lúc cau mày.”

“Đó là đương nhiên, con bé cũng là con gái em mà.” Hốc mắt Chung Tẫn nóng lên.

“Ừ, sinh nhật của con bé với em đều gần như vậy, chắc chắn là định mệnh rồi. Em gái, chừng nào em về An Trấn, mọi người đều rất nhớ em.”

“Quốc khánh được không?” Ngày nghỉ gần đây nhất chính là quốc khánh.

“Được! An Trấn bây giờ đẹp hơn lần trước nhiều, miếu thờ gần biệt thự đã làm xong, thường xuyên có người lái xe đến nghỉ ngơi. Hồng Diệp nói đồng ruộng kế bên đẹp giống như sân nhỏ nhà chúng ta vậy, cách trang trí hoa cỏ và cây ăn quả đều giống nhau. Ha ha, chúng ta phải kiện hắn tội sao chép.”

“Ừ, kiện hắn!” Chung Tẫn phối hợp.

“Hắn là người trong tộc đó, cũng họ Chung.”

“Anh đến nhà hắn chưa?”

“Chú Lưu Tam ở trấn trên chăm nom nhà cửa cho hắn, anh nghe nói, mùa xuân mở móng nhà hắn có đến một lần, về sau đều ủy thác mọi chuyện cho người khác, chỉ gọi điện thoại chỉ huy… Ôi em gái, Hồng Diệp gọi anh rồi, anh phải qua đó đây! Trước khi về phải báo cho anh biết, anh đi đón em. Tốt nhất là mang theo một soái ca trở về.”

Chung Tẫn cười, cúp máy, tâm tình buồn bực vừa nãy vì một sinh mệnh bé nhỏ đến mà tán đi theo gió.

Phương Nghi lại đi tập Yoga, giáo sư Lôi sẽ tới đón bà. Chung Tẫn để lại một lời nhắn cho bà, tắm rửa xong liền lái xe đi phòng nhỏ.

Đẩy cửa sân ra, cô theo thói quen nhìn về phía phòng làm việc. Trong phòng không sáng, Chung Tẫn vô thức run lên.

“Lăng Hãn?” Cô nhắm mắt, nghe thấy tiếng nói vừa khô khốc vừa gian nan của mình, giống như giấy nhám ma sát trong cổ họng.

“Anh ở ban công!” Lăng Hãn cúi người nhìn cô.

Trên ban công đặt một chiếc bàn ăn nhỏ, một chiếc ghế dài. Trên bàn ăn có một cái mâm đựng trái cây và bia, còn có một đĩa bánh hải sản lớn. Lăng Hãn đã tắm qua, mặc áo ba lỗ và quần ngủ rộng thùng thình. Cô ngửi thấy mùi hương của dầu gội đầu, tựa như thảm cỏ xanh mà máy cắt cỏ vừa cắt qua, tựa như bước vào một mùa khác.

“Hôm nay không viết luận văn sao?”

“Phân chia biên soạn, cả người thoải mái hẳn.” Lăng Hãn cười nói.

Chung Tẫn về phòng ngủ thay áo ngủ. Bộ đồ ngủ bằng vải bông không tay, chỉ dài đến đầu gối.

Lăng Hãn mở chai bia rồi uống. Chung Tẫn tắt hết đèn, không lấy ghế mà ngồi nghiêng trên đùi anh. Cô nắm lấy tay anh, kề sát miệng vào chai rồi uống vào một ngụm. Bia đã ướp lạnh qua, trái tim bỗng chốc nảy lên.

“Đừng uống, sẽ say đấy!” Lăng Hãn nhẹ nhàng vuốt ve lưng cô.

“Em say rồi, anh sẽ vứt em trên đường cái sao?” Cô đoạt lấy chai bia, lại uống một hớp lớn: “Hay là sẽ làm chuyện không đứng đắn với em?”

Cô đặt thật mạnh chai bia lên bàn.

“Vế sau có khả năng khá lớn.” Lăng Hãn nghiêm túc nói.

Hai người cùng bật cười, tiếng cười phá vỡ đêm hè nóng bức, bầu không khí bắt đầu trở nên nhẹ nhàng và tự nhiên.

“Lăng Hãn!” Chung Tẫn vòng qua cổ anh, đổi thành một loại tư thế ngồi xổm.

Lăng Hãn cảm thấy có một quả cầu lửa nặng nề đang đặt trước ngực của anh… đó là khuôn mặt nóng bỏng của Chung Tẫn.

“Đừng tham lam, ông trời cho chúng ta bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu. Dù chỉ là một ngày, chúng ta cũng phải yêu nhau.” Đôi môi ướt át của cô in lên ngực anh, xuyên qua chiếc áo ba lỗ, những ngón tay run rẩy trượt xuống từ gáy anh… Lăng Hãn nghe thấy âm thanh yếu ớt và tràn ngập đau đớn phát ra trong cơ thể mình.

Tay anh bị thổi bay đi, rời xa khỏi cơ thể và bộ não của anh, chui vào váy ngủ của cô. Rất nhanh, chúng như một cái rễ tan chảy trong da thịt nóng bỏng của cô.

Nhịp tim đã không thể khống chế, trong mắt chỉ còn sót lại một tia giãy dụa.

Chung Tẫn ngẩng đầu hôn anh. Vị bia chan chát ngọt lành, truyền từ miệng cô đến miệng anh, một cỗ tê dại như điện giật xuyên thẳng qua não.

Phòng thủ cuối cùng của anh cũng biến mất. Hơi thở bỗng chốc tỏa ra từ lồng ngực, thỉnh thoảng lại không ngừng thở dốc.

Cô muốn… cũng không nhiều, cũng không xa…

Yết hầu nhúc nhích, anh ôm lấy cơ thể đã gần xụi lơ của cô. Hai cơ thể run rẩy như một mảnh giấy mỏng. Anh thì thầm tên cô và cởi bỏ quần áo của hai người.

Ánh trăng dịu dàng tỏa sáng chiếu vào hai cơ thể trần trụi và khỏe mạnh của bọn họ, bọn họ đều đã xa lạ thật lâu, ở giao lộ ban đầu, mỗi một ngã rẽ đều mọc đầy rêu xanh và củ ấu.

Anh đã đi rất vất vả, cô cũng vậy.

Bỗng nhiên tỉnh lại vào lúc đêm đen như mực, dù mãnh liệt đến đâu ánh nắng cũng khó tẩy sáng nó ngay lập tức.

“Nóng!” Cổ Chung Tẫn toàn là mồ hôi.

Lăng Hãn dịch người ra, cầm điều khiển từ xa, mở điều hòa lên. Chỉ chốc lát, không khí mát lạnh tràn đầy căn phòng.

“Ừm, Lăng Hãn!” Hô hấp của Chung Tẫn dần dần đều đặn, lại tiến sát vào trong lòng anh.

***

Khi hừng đông đến, mở mắt ra, trên giường hỗn độn, ngượng ngùng không khỏi hiện lên gò má. Chung Tẫn thò tay lấy váy ngủ, nhìn thấy trên chân phải đeo một vòng chân bạch kim, có ba viên ngọc xanh nạm thành hình ngôi sao.

Đồ trang sức duy nhất mà Chung Tẫn từng mang là đồng hồ.

Sờ vào một ngôi sao, tâm trạng cô hơi phức tạp.

Lăng Hãn từ bên ngoài đi vào, mang theo mùi nước cạo râu khoan khoái nhẹ nhàng.

“Đây là gì vậy?” Chung Tẫn giơ chân lên.

Lăng Hãn hôn lên môi cô: “Quà trước sinh nhật của em.”

“Ế, vậy ngày mai còn có quà chính thức sao?”
Lăng Hãn gật đầu.

Ánh mắt Chung Tẫn nhanh chóng xoay chuyển, vươn ngón út ra: “Không cho phép nuốt lời.”

Tim đập như ca!

Lăng Hãn thân mật cào cào cái mũi của cô: “Ừ!”

Đáng tiếc, dù hôm nay là sinh nhật nhưng cô vẫn phải đi làm, Chung Tẫn than phiền mãi với Lăng Hãn, cực kỳ miễn cưỡng thay quần áo ra ngoài. Đêm nay, Lăng Hãn sẽ đặt nhà hàng, hai người hẹn nhau bảy giờ tối nay gặp.

“Anh nhớ mang quà theo đó!” Chung Tẫn không ngừng dặn dò.

Lăng Hãn cười to: “Dù có quên chính mình anh cũng sẽ không quên chuyện này.”

Hôm nay thời gian trôi qua rất nhanh, giống như mới vội vàng một hồi liền tới trưa.

Thường Hạo gọi điện đến vào lúc nghỉ trưa: “Sinh nhật vui vẻ!” Giọng của anh thật thà khô khan, chẳng có cao thấp hay lên xuống.

“Sao anh biết hôm nay là sinh nhật của tôi?” Chung Tẫn vô cùng bất ngờ.

Đây cũng không phải chuyện gì khó, Thường Hạo thở dài. Anh muốn gọi cho cô thật lâu nhưng lại chẳng có lý do gì. Anh lần nữa cười nhạo chính mình đa tình, cam nguyện rơi vào đoạn tình cảm không có kết quả này.

“Không tồi chứ?” Đây không phải một câu chào hỏi tùy tiện, anh thật sự muốn biết tình hình hiện tại của cô.

Chung Tẫn im lặng, sau một lúc lâu mới tránh nặng tìm nhẹ trả lời: “Dần dần sẽ tốt lên. Công việc của anh thuận lợi không?”

Thường Hạo mệt mỏi bật ra một tiếng cười khổ, không biết phải nói gì nữa. Khoảng cách kéo xa, sự ỷ lại vào anh cũng ít đi.

Cứ như vậy tùy tiện nói vài câu, sau đó Chung Tẫn đến nhà ăn ăn cơm.

Hoa Bội gửi cho cô một tin nhắn: [Tẫn, làm tai họa đi. Người tốt sống không lâu, tai họa có thể sống ngàn năm. Như vậy, tôi có thể nói một ngàn lần “Sinh nhật vui vẻ” với cậu rồi.]

Chung Tẫn đang ngậm canh trong miệng, “phốc” một tiếng phun đầy ra bàn: [Không sợ chua miệng à?] Chung Tẫn hồi âm.

Hoa Bội nhắn lại một khuôn mặt cười.

Hôm nay cô đến trại an dưỡng phỏng vấn Thích Bác Viễn, thật vất vả mới được công ty Viễn Phương cho phép nhưng lại đưa ra vô số quy định. Nhiều nhất là cô chỉ có thể chụp ảnh với Thích Bác Viễn, nói tiếng xinh chào rồi trở về.

Trở lại văn phòng, bảo an gọi cô lại, đưa cho cô một bức thư chuyển phát nhanh vừa được đưa tới.

Người gửi khá lười, chỉ viết thông tin người nhận. Chung Tẫn bóp bóp bức thư, rất mỏng, nhiều nhất là một tờ giấy. Chung Tẫn mở ra nhìn, cô đoán không sai, vẻn vẹn một tờ giấy.

Muốn nghe chuyện của tôi không? Tối nay gặp tại quán bar đường số 6.

Chữ viết là chữ Khải được đánh máy, bốn số nhỏ và chỗ lạc khoản là một đôi cánh vẽ bằng tay.

Chung Tẫn ngồi thật lâu trong phòng hồ sơ, cô gửi cho Lăng Hãn một tin nhắn: [tối nay em có một nhiệm vụ mới phải đi ra ngoài một chuyến. Bữa tối mừng sinh nhật chuyển sang ngày mai nhé!]

Lăng Hãn từng làm việc ở ngành tư pháp, cũng biết nhiệm vụ nhanh như hỏa nên sẽ hiểu cho cô.

[Hãy tự chăm sóc bản thân, nhớ ăn cơm.] Quả thật Lăng Hãn không hỏi nhiều.

Thời gian kế tiếp đột nhiên trở nên cực kỳ dài, Chung Tẫn cứ qua 10 phút thì nhìn giờ. Nghe thấy tiếng đóng cửa thùng thùng bên ngoài, trái tim bỗng nhiên dâng tới cổ họng. Cô đi toilet để rửa tay, nhìn vẻ mặt vô cùng căng thẳng của mình trong gương, cô nâng hai má lên, khó khăn tập cười.

Đợi thêm một tiếng nữa, đến khi cửa phòng làm việc gần như đóng hết mới xuống lầu.

Lúc cửa thang máy mở ra thì gặp phải Mục Đào. Anh ấy vừa từ bên ngoài phá án trở về, cả hai gật đầu chào nhau.

“Tăng ca sao?” Mục Đào hỏi.

Chung Tẫn cười, nhìn cửa thang máy khép lại.

Màu hoàng hôn còn chưa quá dày, một cơn gió cũng chẳng có, bụi bặm bị nướng cháy bay vào mũi khiến hơi thở cũng trở nên nóng bỏng.

Chung Tẫn để xe ở văn phòng rồi bắt taxi qua. Thật khéo, hôm nay cô không mặc đồng phục.

Cô không sợ, từ lúc nói ra mấy lời kia ở trên tòa, cô vẫn luôn chờ đợi đối phương phát tín hiệu. Không nghĩ sẽ gặp nhau theo cách như vậy, cô cười. Anh ta nên căng thẳng hơn cô mới đúng.

Đối diện đường số 6 chính là tiểu khu nơi Chung Tẫn ở, lúc bước vào, cô cố ý nhìn vào cánh cổng lớn của tiểu khu, không thấy người quen.

Chung Tẫn đẩy cửa quán bar ra, có chiếc chuông gió cực lớn làm bằng đồng treo trên cửa, lúc tiếng chuông giòn tan vang lên, chấn động đến nỗi làm Chung Tẫn cứng người, không dám nhúc nhích.

“Hoan nghênh quý khách!” Bên trong có một nhân viên phục vụ đứng đón tiếp.

Vì tới quá sớm, bên trong chỉ có partender và mấy bồi bàn. Hai mắt Chung Tẫn trừng lớn, bọn họ cũng trợn tròn mắt nhìn cô, nghi ngờ có phải cô đến nhầm chỗ hay không?

Quán bar được trang hoàng giống như một phòng bếp cỡ lớn, quầy bar là bếp lò, bartender là đầu bếp, ở bên trong không ngừng bận rộn.

Chung Tẫn cố gắng làm bộ tự nhiên mà ngồi xuống ghế.

“Chỗ chúng tôi không cung cấp thực đơn món ăn.”  Làn da của partender hơi đen, lúc cười lên lộ ra hàm răng rất trắng.

“Tôi đã ăn rồi!” Chung Tẫn mỉm cười: “Tôi đang đợi người.”
Khóe miệng partender méo xệch, một tay đưa cho Chung Tẫn ly nước chanh: “Muốn gọi gì?”, tay còn lại thì ấn vào loa, âm thanh như mưa to oanh tạc trong phòng, lỗ tai Chung Tẫn thoáng ong ong, chỉ nhìn thấy khuôn miệng mở ra rồi đóng lại của anh ta.

“Cái gì?” Cô hỏi.

Partender không chịu được mà nhún vai, vội xoay người bỏ đi.

Hoa Bội từng nói với Chung Tẫn: phụ nữ đi bar, đồng nghĩa với việc quán bar có thêm một chút ấm áp, thành phố có thêm một phong cảnh, ánh đèn màu hồng trong quán rất u ám, cảm giác giống như đi vào một thế giới mới vậy. Tuy nhiên, ở trong quán bar, phụ nữ phải biết bảo vệ mình, chỉ nên uống những đồ uống có nắp đậy.

Lúc sắp xếp lại hồ sơ, cô cũng từng thấy những trường hợp phụ nữ ở quán bar bị người khác bỏ thuốc rồi xâm hại.

Chung Tẫn đã từng tới đây một lần nhưng không có ấn tượng gì. Hỏi Thường Hạo hay Lăng Hãn, bọn họ không ai chịu nói thêm.

Chung Tẫn chơi đùa với lát chanh bên mép ly và nhìn lướt qua những bình rượu trên giá rượu. Những bình rượu này có cái được đặt tên, cái thì không, giống như hàng mỹ nghệ được trưng bày trong ngăn tủ vậy, dưới ánh sáng u tối tản ra màu sắc huyền bí rung động lòng người.

Tiếng chuông gió lần lượt vang lên, âm nhạc đổi thành một giọng nam vừa nữ tính vừa mập mờ, khách trong quán bar dần dần nhiều hơn.

Chung Tẫn cầm ly nước, chuyển từ quầy bar sang một cái bàn trong góc.

Bàn bên cạnh có một đôi nam nữ, người phụ nữ mặc một chiếc áo xuyên thấu sáng lấp lánh, phía dưới là váy ngắn. Bọn họ gọi hai ly rượu, ly màu đỏ có hạt Anh Đào trên mép ly, ly màu xanh có hạt ô liu bên trong. Uống được một nửa, hai người không coi ai ra gì  mà hôn nhau, người đàn ông duỗi tay vào trong đùi cô gái. Chung Tẫn ngừng thở, cô thậm chí có thể nghe được tiếng ‘ưm’ rất nhỏ trong miệng người phụ nữ.

Dần dần, người trong quán bar chen chúc như bể tắm công cộng vào đêm đông. Giữa sàn nhảy, cả trai lẫn gái, tốp năm tốp ba lắc lư không ngừng, nói những lời âu yếm mà người khác không thể nghe. Âm nhạc thay đổi liên tục, đây thật sự là một nơi tốt để sống một cách mơ mơ màng màng.

Thời gian hiển thị trên di động là 10:10, Chung Tẫn đã ở đây ba tiếng, không chỉ đói, khát mà còn hít thở khó khăn.

Ở lại thêm vài phút nữa, Chung Tẫn cảm thấy mình bị người ta cho leo cây, nói khó nghe một chút là cô bị đùa giỡn.

Cô đứng dậy.

Đằng sau có người chụp nhẹ vai của cô, Chung Tẫn quay đầu, không biết từ đâu chui ra một Thang Thần Phi có chút thương cảm, anh ta khẽ thì thầm: “Cô gái thiếu kiên nhẫn, chờ tôi lâu một chút cũng không thể à?”

“Không phải tôi vẫn còn ở đây sao?” Chung Tẫn quyết tâm kiềm chế cơn bực tức.

“Đó là tôi tới kịp mà.” Thang Thần Phi giơ tay lên, partender chạy tới.

“Mang ly bia đá lên đi!” Thang Thần Phi nhìn Chung Tẫn: “Em không thể uống rượu thì uống chút nước trái cây đi, ép tại chỗ.” Anh ta thuyết minh thêm.

Chung Tẫn nhìn partender cầm hai trái cam từ dưới ngăn tủ lên, cắt thành miếng rồi bỏ vào máy ép, cho đến khi một ly nước cam tươi đặt trước mặt cô.

Toàn bộ quá trình, cô không hề nháy mắt. Chắc sẽ không có vấn đề gì, cô bưng ly lên, nhìn Thang Thần Phi rồi thở dài: “Muốn nghe chuyện của giám đốc Thang quả thật không dễ dàng.”

“Tôi từ chức rồi, không còn là giám đốc gì nữa.”

“Vì sao từ chức?” Chung Tẫn giả vờ ngạc nhiên.

Thang Thần Phi chậm rãi uống một chút bia: “Chung kiểm định điều tra tôi sao? Còn mang theo bút ghi âm, camera mini?”

“Bây giờ tôi là tư liệu viên, không phải Chung kiểm gì cả.” Chung Tẫn cầm điện thoại quơ quơ trước mặt anh ta: “Nó là vật duy nhất có công dụng ghi âm, tôi sẽ tắt máy. Tôi hoàn toàn là vì tò mò!”

Cô thật sự tắt điện thoại.

Vẻ mặt Thang Thần Phi hiện lên sự đau đớn: “Đôi ta cùng là người lưu lạc chân trời. Đến, làm một ly!”

Hai người cụng ly.

“Có thể bắt đầu câu chuyện được chưa?” Chung Tẫn nâng cằm, làm ra dáng vẻ chăm chú lắng nghe.

“Tôi thật sự không ngờ em là một người có tính nôn nóng.” Giọng điệu của anh ta vẫn bất cần đời như vậy: “Phải nói từ đâu đây, à, em có biết từ khi nào tôi có ý với em không?”

Chung Tẫn sờ mặt: “Cửa hàng bánh LISA.”

Thang Thần Phi lắc đầu, từ trong túi tiền lấy ra một tấm ảnh: “Tôi luôn để cái này ở gần ngực, em sờ đi, rất ấm!”

“Cái này sao có thể ở chỗ anh?” Là ảnh Chung Tẫn và Lăng Hãn chụp chung, cô cười như một cô gái ngốc nghếch. Lần trước, không phải Phó Yến đã nói bức ảnh này ở chỗ bà ấy sao? Bà ấy còn nói Lăng Hãn rất yêu cô nữa?

Thang Thần Phi bình tĩnh và nhàn nhã: “Là tôi trộm đấy.”

Chung Tẫn kinh hãi.

“Hiếm khi tôi chủ động về nhà làm người con có hiếu. Nghe được tiếng khóc thật sự thương tâm của Thang phu nhân trong phòng làm việc, lão ba tôi bày ra dáng vẻ ‘thương hoa tiếc ngọc’ dịu dàng nhỏ nhẹ trấn an: không sao, không sao, anh sẽ tìm bác sĩ tâm thần tốt nhất điều trị cho cậu ấy. Tôi vốn không muốn nghe nhưng chân không nghe sai khiến. Nghe xong, trong lòng tôi rất buồn nha! Ôi chao, trời cao đố kỵ anh tài, người đàn ông ưu tú như vậy sao lại bị tâm thần chứ?”

“Là mùa đông ba năm trước.” Chung Tẫn khẳng định.

Chung Tẫn chậm rãi uống nước cam. Ánh sáng trong quán bar tối hơn, bầu không khí bắt đầu nóng lên, những người nhảy múa có tư thế khác nhau, một số người lắc lư từ bên này sang bên kia, có người vung tay và la hét. Trong đó có một cô gái đã cởi áo, chỉ mặc áo lót, nhảy lên bàn, liên tục vung vẫy mái tóc dài.

“Sau đó, anh đi Bắc Kinh, đi Nghi Tân, đi Giang Châu?” Cô đoán.

“Em rất hiểu con người tôi đấy!” Thang Thần Phi nhếch miệng: “Đúng vậy, tôi đã đi. Sao ba tôi không đưa dì Phó đến cục bảo mật chứ? Dì ấy giữ bí mật tốt lắm! Sức mạnh tình yêu thật vĩ đại, ba tôi không chấp nhận việc trong mắt có một hạt cát nhưng lại chấp nhận sự thật rằng ông ấy có một đứa con riêng bị điên.”

“Vì thế, anh đố kỵ.” Chung Tẫn nói.

Thang Thần Phi ngửa đầu cười rộ lên, màu da sẫm giống như nổi lên một tầng ánh sáng đỏ.

“Là hâm mộ. Bệnh tâm thần thì tính gì, có người quan tâm, có người yêu. Cái này không có gì xấu, đây là một căn bệnh tốt, đường đời vẫn lót hoa tươi như cũ.”

Chung Tẫn yên lặng uống cạn nửa ly nước cam: “Thật ra, ngay từ đầu, anh đã không thích tôi.”

Ách, dường như có một ngọn lửa đang cháy lên trong cơ thể, ngực nổi lên cơn buồn nôn, đầu óc choáng váng nặng nề, một cảm giác xa lạ và hỗn loạn xông tới. Chung Tẫn nắm chặt mép bàn, cô không uống rượu mà, đây là làm sao vậy?

“Nếu không phải vì yêu, tại sao tôi lại thích ở bên em như vậy?” Thang Thần Phi dùng ánh mắt cổ vũ mà nhìn cô.

“Bởi vì tôi là mồi để anh câu Lăng Hãn, giống như… anh dùng vợ của Thích Bác Viễn để câu Thích Bác Viễn.” Máu tuôn trào quá nhanh, cô sắp không khống chế được xúc động muốn cởi quần áo.

“Ồ, tôi có thích câu cá như vậy sao?” Thang Thần Phi không vội vàng phủ nhận.

“Anh hận Phó Yến cướp đi ba anh.” Lăng Hãn và Thích Bác Viễn là hai người đàn ông có vị trí rất lớn trong lòng Phó Yến. Dùng một cách thức tận hai lần. Ai sẽ nghĩ đến anh ta đâu?

Chung Tẫn sờ cái trán đang càng ngày càng nóng, cố gắng muốn tỉnh táo lại. Thật ngốc mà, luẩn quẩn một vòng lớn chỉ để nhìn rõ sự thật đơn giản như vậy. Cho nên, Thang thiếu cao quý mới giống thiếu niên ngây ngô mới biết yêu, cuồng nhiệt theo đuổi cô. Nói trắng ra, chẳng qua là muốn tốc chiến tốc thắng. Chỉ cần cô động tâm, sẽ kích động được Lăng Hãn. Mà kích động đến Lăng Hãn, bệnh tâm thần của anh tái phát, không biết sẽ làm ra những chuyện gì?

“Anh sẽ không dùng nam sắc để quyến rũ vợ của Thích Bác Viễn chứ?” Chung Tẫn thật sự bội phục anh ta, lúc này còn có thể nói đùa.

“Sát kê yên dụng ngưu đao [1]!” Thang Thần Phi cười.

[1] Nghĩa là là mổ gà hà tất dùng dao mổ trâu, thường dùng để chỉ việc nhỏ xé ra to.

“Thật là dụng tâm lương khổ! Anh vứt bỏ Hoa Bội, là muốn đoạt… đi người bạn thân duy nhất của tôi.” Thủy triều rút đi, mọi thứ từ từ lộ ra.

Thang Thần Phi đè thấp giọng: “Thấy em thông minh như vậy, tôi lại tiết lộ cho em biết một ít nữa. A Viện là diễn viên tôi dùng tiền mời từ Thâm Quyến đến.”

Không quá ngạc nhiên. Với tuổi của Chung Thư Giai, không mạo không tài, chỉ có người phụ nữ ngốc mới yêu ông…

Cướp đi bạn thân của cô, hủy đi hôn nhân của ba mẹ cô, bước tiếp theo hẳn là vứt bỏ cô! Từng chuyện từng chuyện, kín đáo chu toàn như vậy, chỉ để nhằm vào Lăng Hãn. Lăng Hãn yêu cô, bị cảm động lây, ý chí bị dồn đến bờ vực, không khống chế được, cũng khó mà ngăn cản.

“Thật đáng thương, anh giống như một… đứa trẻ muốn đạt được sự chú ý của người khác vậy.”

Thang Thần Phi cười đến dịu dàng: “Em nghĩ như vậy, chứng minh em thật sự ngây thơ.”

“Nếu không thì là gì đây? Ồ, thù dai.” Chung Tẫn tập trung ý chí còn sót lại.

Thang Thần Phi nhẹ nhàng vỗ tay: “Rất chính xác, cho em 10 điểm. Tôi chỉ ăn miếng trả miếng thôi! Đáng tiếc… sẽ không ai tin lời em đâu.”

“Cái gì?” Chung Tẫn cắn răng, ngã ngồi xuống đất. Cơ thể lúc nóng lúc lạnh, đầu bắt đầu đau, trong dạ dày nổi lên cơn buồn nôn, không thể ngừng lại cảm giác muốn nôn.

Trong quán bar chợt yên tĩnh lại, sau một tiếng thét lớn, mọi người được chia thành hai hàng theo giới tính, từ bên ngoài vọt vào mấy cảnh sát.

Không thấy partender, Thang Thần Phi cũng biến mất.

Đầu óc biến thành một mớ hỗn độn, không thể hiểu được chuyện gì. Chung Tẫn nhịn không được mà lắc đầu liên tục.

“Cô dùng thuốc lắc?” Cảnh sát hỏi.

Chung Tẫn muốn trả lời, thế nhưng đầu không dừng lại được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau