EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 61 - Chương 65

Chương 61: Thủy triều đêm (4)

Biên tập: Rosa

Sự căm hận của Phương Nghi không treo trên miệng mà đã tan vào trong máu.

“Lúc còn trẻ, ông ta không đẹp trai cũng không nhiều tiền nhưng lại là người trung thực, tốt tính, cứ nghĩ nhất định có thể đầu bạc đến già. Ai ngờ ba mươi năm trôi qua, vẫn có ngày trở thành người lạ. Mà lý do lại thật buồn cười, ông ta muốn có một đứa con ruột chảy dòng máu của mình…”

Phương Nghi cười ra nước mắt, Chung Tẫn định đưa bà vào phòng nghỉ ngơi nhưng bà xua tay, khom người, rót cho mình thêm một ly rượu.

“Đã đến tuổi này rồi, ông ta lại không chịu được cám dỗ mà ngoại tình, mẹ cắn răng, nhắm mắt tự lừa dối bản thân cái gì cũng không biết, cứ như vậy mà nhẫn nại cho qua. Mẹ nghĩ, lùi một bước trời cao biển rộng vạn thế thái bình. Kết quả, ông ta nói cái gì mà có con? Mẹ không thể nhịn được nữa”

Chung Tẫn nghĩ có lẽ mọi đàn ông Trung Quốc đều có căn cốt xấu này, cô buồn bã nhìn Phương Nghi.

Phương Nghi chợt giận tím mặt: “Lý do gì ông ta cũng có thể tìm được, nhưng lần này lại không thể bởi vì đây không phải lỗi của một mình mẹ.”

Chung Tẫn sợ hãi, dường như dưới mặt đất bằng phẳng đột nhiên nổi lên một cơn lốc, mở ra những dấu vết bị năm tháng vùi lấp.

“Mẹ rất áy náy với ông ta, vì tử cung của mẹ nằm sai vị trí nên không thích hợp mang thai. Bác sĩ nói với mẹ, nếu thật sự muốn có con nên đến bệnh viện làm kiểm tra trước, sau đó ra nước ngoài làm thụ tinh trong ống nghiệm. Năm đó, kỹ thuật về mặt này ở trong nước còn chưa toàn diện. Mẹ xúc động thuyết phục ông ta đi một lần. Giấy kiểm tra là mẹ đi lấy, bác sĩ cau mày rồi thở dài nhìn mẹ. t*ng trùng của ông ta rất ít, hơn nữa chất lượng cũng không cao. Vận mệnh đã định là chúng ta không thể có con được. Mẹ cầu xin bác sĩ đừng nói cho ông ta, cứ để một mình mẹ gánh hết tất cả đau khổ! Ông ta là chồng mẹ, mẹ muốn giữ lại lòng tự tôn cho ông ta.”

“Vậy đứa bé của A Viện…”  Trái tim Chung Tẫn đột nhiên nhảy lên, cả người ngây ra.

“Mẹ không biết là của ai, nhưng chắc chắn không phải của ông ta.” Khóe miệng Phương Nghi xẹt qua ý cười ngoan độc: “Giấy kiểm tra kia mẹ vẫn còn giữ, chờ khi bọn họ kết hôn, sinh đứa bé ra, mẹ sẽ đưa cho ông ta.”

Chung Tẫn khẽ run rẩy, rùng mình một cái. Đây chính là “nhân tài lưỡng không” mà Phương Nghi đã nói… vậy nên bà không ầm ỹ cũng không ồn ào, Chung Thư Giai phải trả một cái giá đau đớn và thê thảm cho hành vi ngoại tình của mình.

Có nhân sẽ có quả, muốn có phúc nên tích phúc.

Ông trời vẫn còn quan tâm đến mỹ nhân.

Phụ nữ, một khi tuyệt tình, tuyệt đối không sợ không hãi, tiến bước nào, rào bước ấy.

***

Với sự trả thù sảng khoái như vậy, đêm nay Phương Nghi có thể ngủ ngon giấc. Ngày mai, bà sẽ đi du lịch Phuket [1] do đơn vị tổ chức. Trước đây vì sợ phơi nắng đen da nên bà luôn tặng cho người khác.

[1] một hòn đảo lớn ở Thái Lan.

Trong đầu Chung Tẫn suy nghĩ miên man, làm sao cũng không thể ngủ. Cô muốn nói chuyện với Lăng Hãn nhưng lại nghĩ trong thuốc có chứa thuốc ngủ, chắc bây giờ anh đang ngủ say.

Trong lúc trằn trọc, Chung Thư Giai lại chủ động gọi điện thoại tới.

Có lẽ ông đã lấy hết dũng khí để gọi, nhưng khi điện thoại được kết nối lại hơi chột dạ. Hỏi đông hỏi tây về công việc, sức khỏe của cô, còn hỏi cả Hoa Bội, cuối cùng, ông mới bất đắc dĩ đi vào chủ đề chính.

“Chung Tẫn, gần đây mẹ con có đầu tư cái gì không?” Ông ấp úng hỏi.

“Những việc này, mẹ chưa bao giờ nói cho con biết.”

Chung Thư Giai chậc lưỡi, ông biết Chung Tẫn chưa từng nói dối: “Nhiều năm như vậy, trong nhà đặt mua một phòng thương phẩm [2], hai cửa hàng, những cái khác không tốn nhiều tiền, thế nào mà tiền tiết kiệm, trái phiếu, cổ phiếu chỉ có tổng cộng hơn 50 vạn?”

[2] nhà ở thương mại: nhà bán và cho thuê trong điều kiện nền KT thị trường

“Trên thỏa thuận ba nhận được bao nhiêu?”

“Chỉ hơn 50 vạn thôi. Aizzz, hiện tại giá cả càng ngày càng đắt đỏ, 50 vạn này không đủ khả năng lăn qua lăn lại ở Nam Kinh được.”

Mấy lời “Dù có thất bại cũng không cần người khác giúp” mà Chung Thư Giai từng nói khiến Chung Tẫn cảm thấy khá châm chọc: “Rất nhiều đàn ông dùng cơ thể của mình để mua một ngôi nhà miễn phí.” Cô nhịn không được mà nói.

“Ba muốn… nuôi đứa bé…”

Thật là bi ai! Một người trượt chân chìm trong nước, bạn đưa tay cho hắn muốn kéo hắn lên bờ. Nhưng hắn lại kiên quyết chôn mình trong nước đến khi chết chìm, đây là lỗi của ai?

“Con muốn ngủ.” Chung Tẫn không còn gì để nói.

“Chung Tẫn, con … con có thể nói với bà ấy để lại hai cửa hàng kia cho ba không? Tiền lương của bà ấy với con cũng không thấp, có nhà có xe, sau này con kết hôn với Thần Phi, có khi sẽ được hưởng nhiều vinh hoa phú quý.”

“Chẳng phải từ nhỏ ba đã dạy con, trẻ con không nên nhúng tay vào chuyện của người lớn, chỉ nghe là được rồi sao? Ba, ngủ ngon!”

Chung Tẫn hoàn toàn không buồn ngủ, cô cảm thấy miệng khát khô, ngồi dậy rồi đi vào phòng bếp uống nước.

Cô bưng cốc nước đến ban công, toàn bộ Ninh thành đều đang ngủ say. Nhìn qua, sự hài hòa trên thế giới này, thật ra cũng chỉ có vài nhà vui vẻ, vài nhà  buồn khổ mà thôi.

***

Ngày hôm sau, Chung Tẫn chính thức đi làm, còn Phương Nghi đến sân bay. Chung Tẫn nhìn thấy mấy chiếc váy dài in hoa và một đống đồ chống nắng được nhét trong vali của Phương Nghi.

Phương Nghi đã chết đi và hồi sinh ngay sau đó.

Mang theo túi công văn xuống lầu, mới đầu Chung Tẫn cho rằng mình hoa mắt, cô dùng sức nhắm mắt rồi mở mắt ra, sau đó thì mỉm cười. Cũng chẳng thèm quan tâm đến hình tượng mà chạy tới, nhào vào lòng Lăng Hãn.
“Sao anh lại tới đây?”

Lăng Hãn nghiêm túc nói: “Tối hôm qua anh không về nhà.”

“Thật?”

Lăng Hãn dán trán mình lên trán cô: “Vẫn dễ bị lừa như vậy!” Anh giơ tay lên, trong tay là cháo trắng, còn có bánh bao: “Lên xe ăn sáng đi!”

Thật cảm động! Anh biết bữa sáng nhà cô sẽ vô vị, vì thế mới mua bữa sáng trước rồi đến đây.

“Tối hôm qua ngủ không ngon sao?” Lăng Hãn mỉm cười, nhìn cô ăn như hổ đói. Cô gái mặc đồng phục đứng trên tòa án, ai lại nghĩ sẽ có một mặt như thế này?

Vì đắm chìm trong sự nuông chiều nên Chung Tẫn rất càn rỡ: “Không có anh ôm sao có thể ngủ ngon đây?”

Lăng Hãn giả vờ trách cứ: “Một cô gái không nên nói chuyện ngả ngớn.”

“Tôi ngả ngớn với người tôi yêu, cái này gọi là tình thú!” Chiếc cằm gầy nhỏ nhấc lên, ánh mắt sắc bén.

Lăng Hãn bật cười lắc đầu, giúp cô lau đi dầu mỡ dính trên khóe miệng: “Kiểm sát trưởng, cho tôi đi nhờ xe đến trước cửa hiệu sách nhé.”

“Muốn mua tài liệu? Hay là hẹn gặp fan nữ?” Chung Tẫn căng thẳng hỏi.

Lăng Hãn cười to ra tiếng.

Xe chạy ra khỏi tiểu khu, anh nói: “Chung Tẫn, “phòng nhỏ” anh sẽ tiếp tục thuê. Nhà ở bên kia lớn, em và dì có thể chuyển qua ở.”

Chung Tẫn nhẹ nhàng gật đầu, trong lòng xúc động như dời núi lấp biển. Dù ngày mai thế giới không có mặt trời, cô cũng sẽ không sợ hãi vì cô có Lăng Hãn.

Vốn định vào văn phòng đúng giờ nhưng lại dây dưa với Lăng Hãn một chút nên cô là người cuối cùng đến văn phòng. Đồng nghiệp ngồi đối diện với cô hôm nay có một phiên tòa, trên bàn chất hai sấp hồ sơ rất dày, một vị đồng nghiệp có thâm niên làm trợ thủ của anh. Mục Đào thích sắp xếp cho cả cũ và mới, như vậy ở trên toà án người mới sẽ không quá luống cuống.

“Thật ra, vụ án lần này rất thích hợp với cô đấy.” Đồng nghiệp vỗ vào chồng hồ sơ: “Án bạo hành gia đình, chồng đánh vợ quanh năm, dù bạn bè và người nhà khuyên nhủ nhưng người vợ vì con nên nhẫn nhịn, kết quả, lần này lỡ tay, người vợ bị đánh thành người thực vật.”

“Tại sao lại thích hợp với tôi?” Chung Tẫn vừa cười vừa hỏi.

“Nữ kiểm sát trưởng ra mặt, công khai lên án đàn ông, càng được lòng người.”

“Vậy án gì mới thích hợp với anh?”

“Có nhiều tính khiêu chiến, tranh luận…”

Đồng nghiệp chưa nói xong, Mục Đào đã đi vào: “Tại sao còn chưa đến tòa án?”

“Đi ngay đây.”

Trong đầu Chung Tẫn chợt lóe, Mục Đào nỗ lực sắp xếp và bàn bạc với mọi người, giao vụ án Thích Bác Viễn cho cô, trong lòng nhóm đồng nghiệp đều khá bất mãn.
“Một lát nữa cô cũng đến tòa án nghe chút đi.” Mục Đào nói.

Chung Tẫn cười khổ: “Tôi đâu cần thiết phải qua đó!” Sau khi vụ án của Thích Bác Viễn kết thúc, cô sẽ tiếp tục làm văn chức.

“Nếu ngay cả bản thân mình mà cô cũng muốn vứt bỏ thì chứng tỏ những quyết định của người khác đối với cô là chính xác.” Mục Đào nghiêm khắc nhìn cô.

Chung Tẫn chấn động, ngẩng đầu lên.

Mục Đào không nói nhiều nữa, lấy ra một tờ giấy từ trong túi công văn rồi đặt trước mặt cô.

Chung Tẫn cúi đầu nhìn, là một bản sao giống loại đơn xin, chữ viết đã hơi mờ, nhìn xem thời gian là 24 năm về trước, nội dung đại khái là: vụ án của Lưu Ngọc Tuệ không đủ ý nghĩa để điều tra, xin kết án. Người xin là… Thang Chí Vi!

“Lưu Ngọc Tuệ là ai?” Chung Tẫn hỏi.

“Vợ trước của Thang Chí Vi. Lúc đó, ông ta còn là đội trưởng đội hình sự.”

“Ông ấy… xin kết thúc vụ án mà không điều tra sao?” Chuyện này không hợp với lẽ thường, vợ bị giết hại, người chồng lại không muốn bắt được hung thủ để báo thù?

“Đúng vậy! Có thể lúc đó không có cách nào để điều tra.”

“Ngày gửi cái này và ngày xảy ra vụ án cách nhau mấy ngày?” Chung Tẫn chỉ tay vào tờ giấy photo.

“Một tháng.”

“Chỉ một tháng đã kết án?” Chuyện này căn bản là làm qua loa. Chung Tẫn vỗ cái trán, cảm thấy khó hiểu.

“Lãnh đạo đồng ý!”

“Tôi cảm thấy có ẩn tình!”

Mục Đào nhìn thật sâu vào Chung Tẫn: “Người Nam Kinh có một câu ngạn ngữ, khiên động hà hoa đái động ngẫu [3].”

[3] nghĩa là: khi tác động đến một bông hoa sen thì ngó sen cũng sẽ chịu tác động theo.

Chung Tẫn hít một hơi lạnh, hai người không ai nói chuyện tiếp nữa.

Cô vẫn nên đến tòa án.

Án bạo hành gia đình công khai cho công chúng, trong tòa án ngồi đầy người, cô tìm được một chỗ ở hàng cuối cùng.

Đồng nghiệp làm rất tốt việc của mình, trong lúc tố tụng, lý lẽ rõ ràng, giọng nói không nhanh không chậm, nhưng từng chữ từng chữ đều bức người. Đáng tiếc Chung Tẫn lại thất thần, tờ bản sao kia cứ quanh quẩn trong đầu cô không đi. Tuy Mục Đào không nói rõ, nhưng cô đoán, việc làm năm đó của Thang Chí Vi chẳng khác nào ngăn cản việc điều tra, mạnh mẽ kết án. Làm như vậy, mục đích là muốn bảo vệ ai hay là cố tình dấu giếm điều gì?

Sau lưng chợt rét run, Chung Tẫn ôm lấy hai tay.

Phiên tòa kết thúc trong tiếng khóc của đứa trẻ, những người nghe thấy đều lộ vẻ xúc động.

Mẹ là người thực vật, cha thì trở thành tội phạm, đứa bé bốn tuổi phải làm sao đây? Pháp luật có thể trừng ác dương thiện nhưng không thể trả lời được những câu hỏi này.

Chúng ta không thể lựa chọn ba mẹ cho mình, lúc vận mệnh lộ ra vẻ mặt dữ tợn đối với chúng ta, chúng ta chỉ có thể bất lực thở dài mà thôi.

Khi Chung Tẫn xuống cầu thang, bước chân có chút không vững.

Ai đó vỗ nhẹ vai cô từ phía sau, Chung Tẫn quay đầu lại, là vị thư ký tòa án trong phiên tòa xét xử của Thích Bác Viễn.

“Tôi nhìn trông giống Chung kiểm, vừa vặn không cần gọi điện thoại, thẩm phán Nhậm tìm cô.”

Không liên quan gì đến vụ án, thẩm phán Nhậm mời cô ăn cơm trưa.

Chung Tẫn hơi lơ mơ nhưng không từ chối, chỉ phải đi theo.

Thẩm phán Nhậm đưa cô đến một quán trà tao nhã: “Đi dọc theo hành lang, đến căn phòng cuối cùng, gọi là Ngẫu Hương Hiên. Tôi không đi với cô nữa.”

Chung Tẫn khó hiểu, cau mày.

Thẩm phán Nhậm mỉm cười: “Không phải người xấu đâu, là bạn của tôi, bà ấy vẫn luôn muốn gặp cô, tôi nghĩ cô cũng rất muốn gặp bà ấy.”

Cô gái phục vụ vui vẻ và nhiệt tình dẫn đường cho cô.

“Vị khách đó đã đợi cô một lát rồi.” Cô gái phục vụ khẽ gõ cửa, bên trong truyền ra một giọng nói mềm mại: “Mời vào!”

Cánh cửa mở ra, phía sau bàn ăn là một người phụ nữ vừa lịch sự vừa duyên dáng, khẽ nâng khuôn mặt tươi cười lên: “Chung kiểm, rất vui được gặp cô!”

Chương 62: Thủy triều đêm (5)

Biên tập: Rosa

Gió, bỗng nhiên nổi lên, thổi qua một ao nước xuân gợn sóng lăn tăn.

Chung Tẫn đứng ở ngoài cửa, bất chợt sinh ra loại cảm giác như vậy.

Thẩm phán Nhậm rất hiểu cô. Lần đầu nhìn thấy khuôn mặt này trong máy tính của Thích Bác Viễn, cô đã muốn gặp bà. Phó Yến trông đoan trang và quý phái hơn trong ảnh, gương mặt trang điểm khéo léo đến mức không thể xoi mói, tuyệt đối xứng với danh xưng “phu nhân giám đốc”.

Chung Tẫn chưa từng gặp Thang Chí Vi, cô cảm thấy nếu Phó Yến và Thích Bác Viễn đứng chung một chỗ, mặc kệ tuổi tác, đều sẽ là một đôi bích nhân.

Quán trà này, bên ngoài trông thì bình thường nhưng bên trong lại được trang trí cực kỳ xa hoa. Một bó hoa hồng xanh được cắm tùy ý trong bình hoa, mặt bàn được làm từ một loại đá cẩm thạch nổi tiếng và quý giá, từ bàn ăn đến ghế dựa đều làm bằng gỗ lim khắc hoa.

“Tuy có hơi mạo muội khi mời Chung kiểm sang đây nhưng chúng ta cũng không tính là người xa lạ.” Phó Yến đích thân kéo ghế ra giúp Chung Tẫn, lễ phép mời cô ngồi xuống rồi xoay người bảo cô gái phục vụ bưng trà lên trước, một lát sau sẽ gọi cơm.

Chung Tẫn im lặng cân nhắc những lời của Phó Yến, dường như có ý gì khác, bà ấy phát hiện bọn họ đang điều tra mình rồi sao?

“Trước đây chúng ta từng gặp nhau ư?” Chung Tẫn bình tĩnh hỏi.

Phó Yến dịu dàng cười: “Lăng Hãn chưa từng nói với cô về tôi sao?”

Nói thẳng, không tránh không đỡ khiến Chung Tẫn cảm thấy bất ngờ.

“Tôi là cô họ của Lăng Hãn.”

Chung Tẫn khom người, cung kính gật đầu: “Lăng Hãn đã từng nói đến, là tôi không nhớ tên.”

Bích loa xuân thoang thoảng, bánh đậu xanh giải nhiệt được mang lên trước, xem như là trà bánh trước khi dùng cơm: “Ăn lót dạ nào!”

Phó Yến đẩy đĩa bánh ngọt đến trước mặt Chung Tẫn: “Có lẽ cô không quen tôi, nhưng tôi đã biết cô từ ba năm trước rồi.”

Phó Yến rũ mắt, khóe miệng hiện lên một nụ cười khổ: “Thời gian đó, ngay cả bản thân mình Lăng Hãn cũng không biết, nhưng trong lòng lại khắc ghi tên cô. Tôi có thấy bức ảnh chụp chung của hai người ở nhà trọ của thằng bé, tôi chưa bao giờ thấy nó cười thoải mái đến vậy. À, tấm ảnh đó tôi vẫn luôn mang theo bên người.”

Phó Yến không lấy tấm ảnh ra, có lẽ bà biết Chung Tẫn hiểu được bà đang nói đến tấm ảnh nào.

“Sáng nay, Lăng Hãn gọi điện cho tôi và nói không trở về Bắc Kinh nữa, chuẩn bị định cư ở Nam Kinh.” Đột nhiên, trên mặt Phó Yến hiện lên sự đau buồn và khổ sở động lòng người, đôi mắt đang nhìn Chung Tẫn chăm chú dần nổi lên một tầng sương mù: “Lúc đó, tôi rất muốn khóc, sao cô có thể hành xử ngốc nghếch như một đứa trẻ vậy hả? Biết rõ bệnh tình của Lăng Hãn lại còn cố chấp như vậy.”

“Tôi không vĩ đại như dì nói đâu, tôi chỉ vì bản thân tôi thôi. Không phải ai cũng may mắn gặp được người yêu mình.” Chung Tẫn không kiêu ngạo không siểm nịnh mà đáp. Cô không thích kiểu bày tỏ như vậy của Phó Yến, cứ như chuyện cô yêu Lăng Hãn là một loại bố thí vậy.

Phó Yến chớp mắt: “Cô luôn buông thả bản thân như vậy sao?”

Không khí nhanh chóng hạ thấp xuống, trong phút chốc Chung Tẫn chưa thể hồi thần, chỉ thấy vẻ mặt Phó Yến như biến sắc, khí lạnh bức người.

“Cô yêu nó nên sẽ không nghe, không quan tâm, chỉ muốn có được, mặc kệ người khác có đồng ý hay không. Cô không biết Lăng Hãn đã trải qua ba năm đó như thế nào mới nói nhẹ nhàng như thế. Tôi không cho phép cô ích kỷ như vậy. Đối với Lăng Hãn mà nói, sự tồn tại của cô không phải là hạnh phúc mà là tai họa. Ở bên cô, xác suất Lăng Hãn phát bệnh sẽ cao hơn nhiều.”

“Khi đó, nếu Lăng Hãn được lựa chọn, liệu anh ấy có hy vọng được đến thế giới này không?” Mặt Chung Tẫn đỏ lên, buột miệng nói: “Dì nghĩ mình không ích kỷ ư?”

Phó Yến khẽ hít một hơi lạnh: “Trước giờ tôi không biết, Lăng Hãn là một đứa trẻ nói nhiều.”

Chung Tẫn mím chặt môi, can đảm đón lấy ánh nhìn của bà.

“Biết cũng tốt, chúng ta nói chuyện sẽ tiện hơn. Chung kiểm, cám ơn cô đã yêu Lăng Hãn, nhưng xin cô hãy rời khỏi nó!” Giọng điệu của Phó Yến không cho phép thương lượng.
“Dì à, tôi tôn trọng dì, nhưng không có nghĩa là tôi đồng ý với quyết định của dì, đây chuyện riêng của tôi. Bảo vệ một phần hạnh phúc khó khăn thế nào, dì hiểu rõ điều này hơn bất kỳ ai mà! Tôi không nghĩ đến chuyện không làm mà hưởng.” Chung Tẫn nói thẳng.

Phó Yến lập tức sửng sốt. Không phải bị lay động vì lời của Chung Tẫn, mà là cảm thấy không rét mà run.

“Cô đang ám chỉ điều gì?”

Chung Tẫn mỉm cười: “Xin dì hãy chúc phúc cho tôi và Lăng Hãn!”

“Không thể!” Giọng điệu của Phó Yến càng thêm cứng rắn.

“Vì sao?”

“Cô là đối tượng hẹn hò của Thần Phi, Thần Phi thích cô.”

Đây mới là trọng điểm của buổi hẹn này sao?

“Để giữ gìn gia đình mình hài hòa mĩ mãn, từ trước đến giờ dì không hề quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt của Lăng Hãn, còn coi Thang Thần Phi như minh châu sáng chói!”

“Đừng ở đây ăn nói bừa bãi, rốt cuộc là cô đã biết bao nhiêu?” Phó Yến nổi giận.

Chung Tẫn nuốt xuống sự chua sót ở cổ họng: “Nếu bà không tiện yêu Lăng Hãn, vậy hãy để tôi đến yêu anh ấy.”

“Im miệng! Cô có hiểu tính tình của Thần Phi không? Cô căn bản không biết nó…” Phó Yến muốn nói lại thôi, sau một lúc lâu mới nói tiếp: “Lăng Hãn rất vất vả mới có được sự yên ổn như hiện tại, tôi không dám khắt khe quá nhiều, chỉ muốn nó sống như vậy thôi. Xin cô buông tha cho nó!”

Chung Tẫn khó tin, trừng to mắt. Trong lời của Phó Yến không có vênh váo tự đắc, mà lộ ra cay đắng, chua xót và đau đớn.

“Tôi và Thang Thần Phi ở bên nhau có thể giải quyết tất cả vấn đề ư?”

“Nếu có thể, tôi hy vọng cả hai chưa từng quen biết cô.” Phó Yến đứng lên, cầm lấy túi xách: “Muốn ăn cái gì thì tự gọi đi, tôi đã thanh toán rồi.”
Phó Yến đã đi, nhưng bên trong phòng mùi hương trên người bà vẫn kéo dài không tan. Từ đầu tới cuối, không hề nhắc đến Thích Bác Viễn dù chỉ một câu. Có lẽ, đó thực sự là chuyện của quá khứ.

Một mình Chung Tẫn ngồi ngơ ngác cho đến chiều mới quay lại văn phòng.

Trong văn phòng, vị đồng nghiệp vừa thắng kiện đang mở tiệc chúc mừng, kêu gào tối nay cùng đi ăn lẩu. Chung Tẫn muốn từ chối nhưng bị mạnh mẽ kéo đi. Nhóm đồng nghiệp uống không ít rượu, Chung Tẫn chỉ ngồi cùng họ. Ăn xong, một mình cô lái xe dạo chơi trên đường.

Hai bữa cơm ăn không ngon lắm, dạ dày réo lên biểu tình. Cô đỗ xe trước cửa một siêu thị lớn.

Tại cửa siêu thị có bày vài chiếc xe trikke để trẻ con thả tiền vào chơi. Trikke được làm theo hình dáng của các nhân vật hoạt hình, rất hấp dẫn trẻ em. Một cặp vợ chồng đang đẩy chiếc xe ra khỏi siêu thị, bé gái trong ngực người ba chỉ vào chiếc trikke hình cừu vui vẻ, đòi qua đó chơi. Người ba thả tiền vào, xe trikke bắt đầu lắc lư. Cô bé rụt chân lại, không dám ngồi vào. Người ba cười, hôn nhẹ cô bé, bàn tay thật to đỡ lấy eo của cô bé, hứa sẽ không thả ra, lúc này bé mới dám ngồi xuống. Âm nhạc vang lên, khuôn mặt nho nhỏ giống như đóa hoa hướng dương nở rộ.

Chung Tẫn ngây ngốc nhìn, cảm giác mặt mình ngưa ngứa, đưa tay chạm vào mới phát hiện đã ướt một mảng.

Lăng Hãn gọi điện đến, hỏi cô đang ở đâu. Cô nói cô sẽ về nhà ngay.

Lăng Hãn nấu một nồi cháo đậu xanh và một đĩa rau trộn tép khô. Chung Tẫn ngạc nhiên nhìn, trong lòng ngũ vị tạp trần.

Bàn tay từng cầm súng lại lưu lạc đến đây, mỗi ngày vì cô làm ba bữa cơm, với anh mà nói sự thật này tàn khốc biết mấy? Cô cho rằng mình đã gánh vác một trách nhiệm rất nặng nề, nhưng trên thực tế, cô thừa nhận, tương lai không thể dùng hai chữ “nặng nề” để hình dung.

“Làm sao vậy?” Lăng Hãn tắm xong rồi đi sang, phát hiện Chung Tẫn không hề đụng vào bát cháo trước mặt.

“Hơi nóng, em chờ nguội rồi ăn.” Chung Tẫn dựa vào người anh. Hít thật sâu hương bạc hà nhẹ nhàng khoan khoái, cô nhắm mắt lại: “Hôm nay mẹ em không ở nhà, theo em về nhà đi, em đánh đàn cho anh nghe.”

“Đàn hạc?”

“Anh không muốn xem kỹ năng đánh đàn của em ư?”

“Bây giờ, em thường xuyên đàn sao?”

“Thỉnh thoảng thôi. Lúc nhỏ cảm thấy đánh đàn là một loại tra tấn, hiện tại mới biết, thật ra trong lòng em vẫn còn thích.”

“Hậu tri hậu giác [1]!”

[1] Sau khi xem xét kỹ càng mới phát hiện ra.

Nhân lúc Chung Tẫn ăn cháo, Lăng Hãn đi thay quần áo. Chung Tẫn không chịu lái xe, nói muốn ngồi xe buýt. Hai người ngồi sóng đôi ở hàng ghế cuối cùng trên xe, đèn đuốc trên đường lướt qua ngoài cửa sổ. Ngồi trong xe, ngắm cảnh đêm ở Ninh thành, bình thường sẽ không biết mình đang ở nơi nào, như thể mọi con đường đều giống nhau.

“Mọi người đều nói yêu nhau dễ dàng gần nhau khó, thật ra yêu nhau cũng không dễ dàng, phải chờ thiên thời địa lợi nhân hoà.” Chung Tẫn lẩm bẩm vài câu.

“Cho nên?” Sườn mặt Lăng Hãn khẽ động, như là tự hỏi.

“Đừng cô phụ ý tốt của ông trời.”

Anh lặng yên nắm lấy tay cô, khoảnh khắc đó không ai nói gì. Về chuyện này, bọn họ cũng không cần rối rắm nữa. Mãi đến khi xuống xe, tay của hai người cũng chưa buông ra.

Tối nay, Chung Tẫn vì Lăng Hãn mà đàn thật lâu, trong đó có có một bài tự tấu tên “Walk of Flower” của Tchaikovsky. Đây là tác phẩm bằng đàn hạc kinh điển, được chọn từ nhạc nền của vở ballet “Nutcracker”. Nó nói về một cô gái nhận được một chiếc kẹp hình quả hạch đào. Đêm đến, cô mơ thấy chiếc kẹp biến thành một chàng hoàng tử đưa cô tới đồi mứt quả, được cô tiên kẹo nhiệt tình tiếp đãi, sau đó bọn họ vui vẻ hưởng thụ đồ chơi, cùng nhau khiêu vũ và tham gia vào những bữa tiệc lớn. Vở ballet này tràn ngập sắc thái đồng thoại, vừa đơn giản vừa huyền bí, phần đệm của đàn hạc hết sức tráng lệ và trôi chảy.

Lăng Hãn thâm tình nhìn chăm chú Chung Tẫn đang chuyên tâm đánh đàn, cô chơi rất xuất thần, nhưng đến đoạn cuối cô bỗng ôm lấy đàn, trong mắt đầy nước mắt.

Chương 63: Ngọt ngào trở lại (1)

Biên tập: Rosa

Dường như thời gian trôi qua rất yên ổn, trung gian chỉ xảy ra một vài việc nhỏ.

Lúc Phương Nghi đi du lịch ở Phuket thì bất ngờ gặp một vị giáo sư của đại học Ninh Thành, họ Lôi. Người vợ thanh mai trúc mã yêu nhau gần 40 năm của ông vừa mới qua đời, con cái sợ ông đau buồn quá mức mới bảo ông xuất ngoại giải sầu.

Vào một buổi hoàng hôn ráng mây đầy trời, ông và Phương Nghi gặp nhau bên bờ biển.

Ở tuổi của họ, không thể xảy ra chuyện nhất kiến chung tình. Nhưng họ nhìn thấy nỗi đau tương tự trong mắt nhau nên nói chuyện với nhau một cách tự nhiên. Tiếp theo, Phương Nghi rời khỏi đoàn, kết bạn đồng hành với giáo sư Lôi. Sau khi trở về từ Phuket, cả hai trở thành bạn tốt.

Trùng hợp là, giáo sư Lôi – người đảm nhiệm việc dạy học tại khoa Mỹ thuật, không chỉ là một họa sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc, mà trình độ thư pháp cũng rất cao. Phương Nghi nói, đây mới là người nổi tiếng thật sự, còn Chung Thư Giai chỉ là học đòi văn vẻ.

Khi Chung Thư Giai rời khỏi, ông không kịp mang đi một xấp giấy Tuyên Thành, hình như là của Thang Thần Phi tặng, Phương Nghi bèn đưa cho giáo sư Lôi. Quà đáp lễ của giáo sư Lôi là một đóa Tulip trắng, còn có một tá khăn lụa của phụ nữ Anh hay dùng. Bây giờ, đâu còn ai dùng khăn lụa nữa! Nhưng, khi Phương Nghi cầm những chiếc khăn lụa được gói trong những tờ giấy đủ kiểu đủ loại, bà đã khóc.

Cuối tuần, bọn họ thường kết bạn đi leo núi, chèo thuyền, uống trà, có khi xem phim, xem kịch. Phương Nghi nói với Chung Tẫn: “Cuộc sống bây giờ như mây trên trời, còn trước kia là bụi ở dưới đất. Lần gặp gỡ vài ngày trước đó, chẳng nhẽ là để mẹ được quen biết với ông ấy sao?”

Tuy lời này hơi khác người nhưng Chung Tẫn không trả lời. Quan hệ của bọn họ phát triển như thế nào, hai người cũng chưa làm rõ, nhưng Chung Tẫn tin ông trời đã thay Phương Nghi mở ra một cánh cửa sổ sáng sủa sau khi đóng một cánh cổng loang lổ và rỉ sét.

Không biết Chung Thư Giai nghe chuyện này từ đâu, rõ ràng là ông ngoại tình trước, nhưng khi nghe tin Phương Nghi bước vào mùa xuân với người đàn ông khác nhanh như chớp, hơn nữa người kia tuy đã hơn sáu mươi nhưng tác phong nhẹ nhàng mà chịu không nổi, đặc biệt chạy đến viện kiểm sát tìm Chung Tẫn.

Bộ dáng của ông làm Chung Tẫn hoảng sợ, mười ngón tay thì có bốn ngón quấn băng, tóc vấy dầu, trên cổ áo dính vết mồ hôi vàng vàng, bề ngoài của ông vốn đã không đẹp, bây giờ lại trông lôi thôi lếch thếch, nhìn qua cứ như một gã dung tục.

Ông nhắc nhở Chung Tẫn: “Tên giáo sư kia nhất định là kẻ lừa đảo, con hãy bảo Phương Nghi đừng để ý đến hắn.”

“Ba, ba lo lắng cho mẹ như vậy, vì sao không trở về nhà?” Chung Tẫn hỏi.

Chung Thư Giai nghẹn lời, cúi đầu: “Nhà và cửa hàng đều là ba vất vả làm việc kiếm được, dựa vào cái gì để cho người khác hưởng lợi?” Ông tức giận.

“Ba, ba và mẹ đã ly hôn, bà ấy kết bạn với ai, nhà ở, cửa hàng xử trí thế nào, đều là tự do của bà ấy.”  Chung Tẫn ôn tồn nói với ông.

“Sao có thể, nếu ba không được… Ít nhất cũng phải để cho con chứ!”

Chung Tẫn không có gì hỏi trời xanh. Một bức tranh của giáo sư Lôi có giá năm, sáu con số, đâu cần đến chút sản nghiệp nhỏ bé của nhà cô.

“Ba, có phải tình hình kinh tế của ba rất eo hẹp hay không? ” Chung Tẫn lấy ví tiền ra. Dù sao ông cũng đã dưỡng dục cô hai mươi mốt năm, làm người không thể quá tuyệt tình.

Mặt Chung Thư Giai đỏ như gan lợn, tạm thời còn chịu đựng được. Nhưng chung quy, vẫn là người sĩ diện bèn vội vàng cáo từ.

Lưng của ông còng đi nhiều, Chung Tẫn thở dài, con đường ngoại tình… thật ra, cũng không bằng phẳng như trong tưởng tượng.

Phương Nghi toàn tâm toàn ý hưởng thụ việc đi dạo trên đám mây hạnh phúc, tính cách cũng hiền hoà hơn trước. Trong ánh mắt không còn vẻ sắc bén, cao ngạo như nữ vương nữa mà toàn thân ngập tràn mùi vị nữ tính, trông bà vừa dịu dàng vừa quyến rũ. Bà không nhắc đến chuyện bán nhà, thỉnh thoảng Chung Tẫn thử nói với bà về Lăng Hãn.

Bà nhướng mày: “Con với Thần Phi rạn nứt rồi sao?”

“Con và anh ta chưa từng bắt đầu.”

Phương Nghi nhẹ nhàng “à” một tiếng, tâm trạng của bà có sự khác biệt rất lớn so với trước kia: “Con hãy mở to mắt mà nhìn, đừng thất bại giống như mẹ.”

Chung Tẫn vui vẻ ôm lấy bà, Phương Nghi mất tự nhiên mà cứng người. Nhận nuôi Chung Tẫn nhiều năm như vậy, hai người chưa bao giờ có hành động thân thiết thế này.

“Chờ khi hai đứa xác định muốn kết hôn thì hãy dẫn cậu ta về nhà để mẹ xem xem.”

Chung Tẫn nói nguyên xi lời của Phương Nghi cho Lăng Hãn, sau đó thúc giục anh đến gặp Phương Nghi, Lăng Hãn cười cô không biết thẹn thùng

“Bây giờ, anh không nhà không xe, em bảo anh đến gặp dì thế nào đây?”

“Sau này, chúng ta đều sẽ có, sao cứ phải là hiện tại?”

“Anh hy vọng dì có thể chấp nhận giá trị của anh…” Lăng Hãn không nói thêm gì nữa.

Vì giọng nói chán nản của Lăng Hãn mà trái tim Chung Tẫn vô cùng căng thẳng, vô cớ sinh ra một nỗi sợ, giống như câu tiếp theo của Lăng Hãn chính là: nếu anh không thể cho em cuộc sống mà em muốn, thì chia tay đi!

Không liên quan đến tình yêu, mà là năng lực có hạn!

“Lăng Hãn, anh muốn lấy em không?” Chung Tẫn buột miệng hỏi.

Lăng Hãn hôn lên môi cô thật sâu.

***

Sáng nay, lúc đến văn phòng, Mục Đào thông báo cho Chung Tẫn, vụ án của Thích Bác Viễn sẽ mở phiên tòa vào thứ ba tuần sau. Vào giờ cơm trưa, khi nhóm đồng nghiệp đều đã đi khỏi, anh nói cho Chung Tẫn một tin: Cảnh Thiên Nhất không còn đảm nhiệm chức đội trưởng đội hình sự nữa, mà đến phía tổng cục thành phố làm phó cục trưởng rồi.

Chung Tẫn ngây ngốc hỏi: “Đây là thăng chức hay là giáng chức?”

Vẻ mặt Mục Đào ngưng trọng: “Là bị chuyển đi… nhưng mà, không còn được đụng đến nghiệp vụ, chẳng khác nào đại bàng gãy cánh.”

Chung Tẫn há miệng thật to: “Đội trưởng Cảnh phạm sai lầm gì sao?”

Mục Đào hỏi một đằng trả lời một nẻo: “Thang Chí Vi đã rút lui khỏi vị trí nhị tuyến.”

“Đến tuổi nghỉ hưu rồi sao?”Mục Đào lắc đầu: “Nói là vì sức khỏe, theo lý thì còn mấy năm mới đến tuổi nghỉ hưu.”

Chung Tẫn dần ngửi ra một tia khác thường: “Những chuyện này có liên quan đến vụ án của Thích Bác Viễn không?”

Trong giọng nói của Mục Đào lộ ra sự lo lắng và mệt mỏi: “Cứ yên lặng theo dõi biến này đã, trước tiên hãy chuẩn bị cho buổi xét xử sắp tới đi.”

Chung Tẫn cúi đầu: “Đợt xét xử lần này chính là đi ngang qua sân khấu [1], kết quả giám định cũng đã có, không thể nói được gì nữa.”

[1] Đi ngang qua sân khấu: từ ngữ châm biếm về thái độ làm việc theo hình thức, làm chiếu lệ không quan tâm đến nội dung

“Đó chỉ là về bản thân Thích Bác Viễn thôi, còn vụ án này vẫn chưa kết thúc, đúng không?”

Chung Tẫn cười gượng, Thường Hạo nên đến Ninh Thành rồi!

Vào cuối tuần, Hoa Bội – người luôn bận rộn như một con ong mật nhỏ đột nhiên gọi điện cho Chung Tẫn, gào thét muốn ăn gà ăn mày [2]. Hai người hẹn gặp nhau ở một nhà hàng kiểu gia đình.

[2] một món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh.

Lúc tan tầm, bên ngoài mưa bụi bay bay, chỉ một thời gian ngắn thì dày lên. Chung Tẫn gửi cho Lăng Hãn một tin nhắn, bảo anh không cần chờ cô về ăn tối.

Gần đây có mấy tòa soạn báo mời Lăng Hãn viết bản thảo nên anh cũng rất bận. Dù vậy nhưng anh vẫn luôn sắp xếp thời gian để chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn.

“Phòng nhỏ” nghiễm nhiên trở thành ngôi nhà thứ hai của Chung Tẫn, quần áo và đồ trang điểm thường dùng của cô đều lục tục chuyển vào, nhưng cô rất ít khi ngủ lại.

Nhà hàng rất đơn sơ, mùi khói thuốc nồng nặc xen lẫn với mùi tóc bẩn bị mưa xối qua, ông chủ mở nhạc rất lớn, là bài “Tình yêu sẽ thắng” của miền Nam Phúc Kiến.

Chung Tẫn chọn vị trí gần cửa sổ, ngồi dựa người vào. Cửa sổ mở ra, ở góc tường, một cây dành dành đã nở hoa, hương thơm thanh nhã pha trộn với mùi ẩm thấp của cơn mưa bụi, tập kích mà đến.

Từ bên ngoài, Hoa Bội hùng hùng hổ hổ đi vào. Một chiếc áo lụa không tay màu lam, eo ép quá chặt, phía dưới là một chiếc váy chữ A xẻ hông màu be dài đến đầu gối, chân mang một đôi puma hở ngón được trang trí bằng những hạt sequin phát sáng, càng hiện lên sự gợi cảm ăn mòn xương tủy, những vị khách nam ở mấy bàn khác đồng thời quét mắt về bên này, nhịn không được mà nuốt nước miếng.

Chung Tẫn âm thầm bật cười.

Hoa Bội lờ đi, vén tóc, ngoắc tay bảo nhân viên phục vụ đến để gọi món, ngoại trừ gà ăn mày, cô lại gọi thêm một ít đồ xào, cuối cùng cười ngọt ngào: cho chúng tôi một chai rượu gạo ướp lạnh.

Nhân viên phục vụ là một cậu học sinh trẻ, cơ thể nhoáng lên một cái, suýt chút nữa là ngất đi.

Chung Tẫn đá Hoa Bội một cước, bảo cô ấy an phận một chút: “Này, uống rượu cái gì, lát nữa còn phải lái xe đấy!”

“Tôi không có lái xe đến.” Hoa Bội cầm di động, lướt rất nhanh, khóe miệng cong thành một vòng cung duyên dáng.

“Có tình huống gì mới hả?”

Sóng mắt Hoa Bội mềm đi: “Bát tự [3] vẫn chưa có nét nào đâu!”

[3] Bát tự: (giờ ngày tháng năm sinh viết theo Thiên can và Địa chi) Là một cách xem số mệnh của Trung quốc. Người mê tín cho rằng giờ, ngày, tháng, năm con người được sinh ra đều bị Thiên can Địa chi chi phối. Mỗi giờ, ngày, tháng, năm sinh ấy được thay bằng hai chữ, tổng cộng là tám. Dựa vào tám chữ ấy, ta có thể suy đoán ra vận mệnh của một con người. Theo phong tục cũ, từ khi đính hôn, hai bên nhà trai và nhà gái phải trao đổi “Bát tự thiếp” cho nhau, còn gọi là “canh thiếp” hay “bát tự”.

“Tổng cộng chỉ mới có hai nét trong bát tự thôi!”Hoa Bội cười ha ha, thẳng thắn thú nhận: “Tôi có chút hứng thú với một người đàn ông! Chỉ có vóc dáng là nổi trội còn những cái khác đều bình thường. Rốt cuộc tôi đã thông suốt, làm người không nên tham lam, không nên ảo tưởng cũng không nên soi mói người khác, buông tha chính mình, buông tha người khác, mọi người đều vui vẻ.”

Chung Tẫn nghiêng người về trước: “Cậu di tình biệt luyến nhanh như vậy à?”

Hoa Bội nổi giận: “Cậu đừng có vạch trần vết sẹo của người khác nha! Thật ra, tôi không… thích anh ta lắm, chẳng qua là mê luyến, ok? À, cậu biết tin anh ta từ chức chưa?”

“Anh ta” trong lời Hoa Bội hẳn là Thang Thần Phi, Chung Tẫn thấy hơi sợ. Suy nghĩ trong đầu tán loạn giống như một trái bóng len, rắc rối và phức tạp không tìm ra điểm đầu.

“Chuyện mới xảy ra hôm qua, một đồng nghiệp của chú nhỏ tôi được thay thế vị trí của anh ta, hắc hắc, chẳng khác nào mua xổ số mà trúng giải nhất.”

Chung Tẫn trầm tư không nói.

Cùng một lúc, Cảnh Thiên Nhất bị chuyển đi nơi khác, Thang Chí Vi rút khỏi vị trí nhị tuyến, Thang Thần Phi từ chức, những chuyện xảy ra liên tiếp như vậy, dính dáng đến con hồ điệp nào [4]?

[4] “Hồ điệp“ ở đây là hiệu ứng hồ điệp: là hình ảnh ví von “một con bướm vỗ cánh ở nơi này có thể gây ra bão ở một nơi khác”.Nghĩa của câu trên là muốn tự hỏi tất cả một chuỗi sự việc liên tiếp xảy ra này là xuất phát từ nguyên nhân gì, yếu tố nào đã tác động đến chuỗi sự việc đó. (P/S  Cảm ơn bạn Vivian Nhinhi của “Bạch Ngọc Sách” đã giúp đỡ ^^)

Đây là rút khỏi một cách an toàn hay là lấy lùi để tiến?

“Luyến tiếc à?” Hoa Bội chế nhạo.

“Anh ta còn liên lạc với cậu không?”

Hoa Bội tức giận, liếc mắt xem thường: “Anh ta liên lạc với tôi chỉ có một mục đích, chính là cậu. Tôi ghét phải làm váy cưới cho người khác [5] nên đã xóa số của anh ta rồi.”

[5] nguyên gốc ‘vi tha nhân tố giá y‘ ý chỉ việc xây dựng hay tạo ra hạnh phúc cho người khác.

Chung Tẫn nhích ghế lại gần: “Tôi nên quan tâm đến anh ta.” Thang Thần Phi đã không liên lạc với cô từ sau lần đua xe trước.

“Chân đạp hai thuyền, coi chừng Lăng Hãn vứt bỏ cậu.”

Lông mi thật dài của Chung Tẫn run lên, bình tĩnh nhìn Hoa Bội: “Sao cậu biết tôi và Lăng Hãn ở bên nhau?”

“Tôi từng gặp Lăng Hãn mua tôm ở siêu thị để làm bánh hải sản cho cậu.” Hoa Bội hung hăng trừng mắt với Chung Tẫn: “Chuyện tốt như vậy cũng không chủ động nói cho tôi biết. Aizzz, nếu cuối cùng vẫn còn ở bên nhau thì lúc trước chia tay làm cái gì? Hại tôi cũng làm người xấu theo.”

Chung Tẫn ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, bên ngoài rất tối, không cần xem cũng biết trời vẫn còn đang mưa. Cô hít thật sâu hương hoa trong đêm tối, đợi cho bản thân thoáng bình phục lại, mới quay sang phía Hoa Bội.

Cô chỉ có thể nói: một lời khó nói hết!

Gà ăn mày được mang lên, Chung Tẫn lấy đũa gắp một miếng, cảm thấy rất mặn, khẽ cau mày uống trà. Hoa Bội xé hết một cái đùi gà, liên tục cho vào miệng, còn tranh thủ uống một ngụm rượu gạo.

Chung Tẫn mỉm cười, thật sự hâm mộ Hoa Bội có thể lấy lên được, thả xuống được.

Lúc ăn được một nửa thì điện thoại của Hoa Bội vang lên. Vừa thấy dãy số, ánh mắt Hoa Bội trở nên quyến rũ, miệng hơi vểnh lên: “Là bạn… đương nhiên là nữ… đáng ghét… Ừ, nửa tiếng nữa là xong… đường Bắc Kinh, anh đừng đi sai!”

Chung Tẫn chịu không nổi mà lắc đầu, nghe đâu là một người bình thường có vóc dáng rất nổi trội.

“Hôm nay cậu thanh toán!” Chung Tẫn không khách khí.

“Vì sao?”

“Tôi ăn chua ê răng!”

“Đi chết đi!” Hoa Bội làm bộ muốn đánh người.

Chung Tẫn tránh đi, hai người cười ha ha.

Ăn xong, Chung Tẫn thức thời đi trước. Hoa Bội nhàn nhã đứng dưới mái hiên ngắm mưa, người đón cô đang trên đường đến.

Mưa càng lúc càng lớn khiến tầm nhìn không rõ ràng, Chung Tẫn không dám lái quá nhanh. Ở ngã tư, xe bị chặn như một hàng đợi dài. Chung Tẫn nhìn về phía trước, đoán chừng phải chờ hai lần đèn xanh thì mới có thể đi được.

Cô tiện tay mở cửa kính xe rồi nhìn ra ngoài, làn đường bên cạnh có một chiếc taxi, bên trong có một vị khách ngồi ở ghế sau.

Anh ta khẽ nâng mắt lên.

Khi bốn mắt chạm nhau, cả hai người đều chớp mắt, sau đó, chỉ thấy cửa xe taxi mở ra, người nọ mang theo túi đựng máy tính, mặc cho mưa xối mà chạy lại đây.

Chung Tẫn cười, giúp anh mở cửa xe: “Luật sư Thường, anh vừa xuống máy bay à?”

Thường Hạo lau đi nước mưa trên mặt, đôi mắt sáng như đuốc, trong lòng vì vui vẻ mà rung động.

Hóa ra, Chung Tẫn trông như vậy!

Mấy hôm trước, anh đột nhiên không thể nhớ nổi dáng vẻ của cô là như thế nào nữa!

Chương 64: Ngọt ngào trở lại (2)

Biên tập: Rosa

Cằm nhọn, sống mũi thanh tú, đôi mắt trong veo như gương, khuôn mặt trắng noãn xinh đẹp… Thường Hạo thở chậm lại.

Tất cả, tất cả những cảm xúc đều hóa thành hai chữ… Chung Tẫn!

Không cần trợ lý phải nói, anh vô cùng rõ ràng, trong chuyện tình yêu anh là một tên ngốc. Tựa như cây non vừa nhú mầm, xanh biếc, ngây ngô và mù mịt, nhưng, chỉ trong một đêm cây non đã trở thành một cây đại thụ đầy tang thương.

Cái gì khắc cốt ghi tâm, cái gì sinh tử không rời, cái gì rung động đến tâm can, cái gì sông cạn đá mòn, những từ nghe thật tuyệt vời thật mê người này, anh đều hiểu được, đều cảm nhận được hết.

Hơn hai mươi ngày xa Chung Tẫn, anh suýt chút nữa bức mình thành một vị thi nhân. Thật là: cả đời không tương tư, vừa mới tương tư, liền sợ tương tư. Người tựa mây trôi, trái tim như bay lơ lửng, hơi thở cũng mong manh.

Như thử tinh thần phi tạc dạ

Vi thùy phong lộ lập trung tiêu [1]

[1] dịch nghĩa: Tựa như sao trời đêm qua, vì ai mà đứng giữa trời sương gió.

Rốt cuộc là vì sao?

Vào những đêm khuya trằn trọc không ngủ, anh tự đào ra chân lý tình yêu: tình yêu chân chính là không cần phải nói ra, tình yêu chân chính là không vì mục đích cuối cùng là kết hợp.

Cho nên, có thể gặp được nhau chính là điều đẹp nhất!

“Đúng vậy, tôi mới từ sân bay đến, chuẩn bị đi khách sạn, cô… sao lại mặc nhiều như vậy?” Thường Hạo từ từ thở ra một hơi, lông mày liên tục chau lại.

Tuy bên ngoài đang mưa nhưng theo dự báo thời tiết, nhiệt độ hôm nay ở Ninh thành sẽ cao đến 38 độ. Chung Tẫn lại mặc áo dài quần dài, khuy măng sét trên tay áo sơmi được cài kín, cổ áo cũng chỉ nới lỏng một chiếc khuy. Viện kiểm sát không yêu cầu mặc đồng phục mỗi ngày, nếu phải mặc thì mùa hè cũng có đồng phục ngắn tay.

Chung Tẫn vô thức rụt tay ra sau, dù miệng bảo không thấy nóng nhưng trong lòng lại lặng lẽ thở dài: Dù Hoa Bội là bạn thân nhiều năm với cô nhưng lại không hề chú ý quần áo của cô khác thường. Thường Hạo chỉ liếc mắt một cái đã nhìn thấu, quả thực, anh có năng lực quan sát tinh tế hơn người khác.

Thường Hạo nhìn chăm chú vào cô, truy hỏi đến cùng: “Lăng Hãn… gần đây tốt chứ?”

“Ừ, tốt lắm!” Đèn xanh cứu mạng sáng lên, Chung Tẫn lặng lẽ thở phào rồi vội vàng làm bộ chuyên chú nhìn phía trước: “Anh ở khách sạn nào?”

“Dừng ở quán cafe phía trước đi, chúng ta cùng uống chút gì đó!” Thường Hạo chỉ tay về trước, khi bỏ tay xuống không cẩn thận va vào cánh tay Chung Tẫn.

Chung Tẫn hô lên, khuôn mặt co rút lại, vì bả vai cao ngất và khủy tay cứng rắn của anh sát ngay bên cạnh nên nhất thời không nắm chắc tay lái, đầu xe lắc lư, suýt nữa đâm phải chiếc xe buýt ở đằng trước.

Trong nháy mắt, vẻ mặt Thường Hạo nặng nề đi.

Xe dừng lại, Chung Tẫn vùi đầu đi vào quán café, ảo não muốn thở dài.

Thường Hạo gọi café và bánh xốp.

Chung Tẫn khôi phục lại trạng thái bình thường, cất lời: “Còn ba ngày nữa mới mở phiên toà, sao anh đến sớm quá vậy?”

Giọng điệu Thường Hạo buồn bực, hờn dỗi trả lời: “Cô vẫn chưa nói cho tôi biết tình hình của cô.”

Chung Tẫn tự giễu, cong cong khóe miệng: “Chẳng lẽ, tôi còn có thể ở trên tòa án chuyển bại thành thắng sao?”

“Tôi không hỏi chuyện này. Chung Tẫn, Lăng Hãn rốt cuộc thế nào?”Chung Tẫn không dám đối diện với đôi mắt nghiêm túc của Thường Hạo, cô cắt một miếng bánh xốp bỏ vào miệng, từ từ nhai: “Giống như những gì trong tiểu thuyết viết vậy, chúng tôi gạt bỏ mọi hiểu lầm và hợp hảo như lúc đầu.”

“Tôi chưa từng nghi ngờ tình cảm đó của hai người, tôi muốn hỏi bệnh tình của Lăng Hãn. Người bệnh tâm thần thỉnh thoảng sẽ phát bệnh, có thể tiếp tục phát triển, tỉ lệ tái phát và chấn thương não cao, đặc biệt là lúc chuyển mùa. Uống thuốc cũng không thể trị tận gốc.”

“Sao cái gì anh cũng biết vậy?” Chung Tẫn trêu anh.

Những ngón tay đặt ở trên bàn của Thường Hạo chậm rãi mở ra, anh nhìn thẳng vào mắt Chung Tẫn: “Chung Tẫn, cuộn tay áo lên cho tôi xem.”

Chung Tẫn nuốt miếng bánh xốp trong miệng xuống, hồi lâu sau mới thì thào: “Gần đây, tôi có chút dao động, trở về bên cạnh anh ấy, buộc anh ấy thừa nhận tình yêu của tôi là đúng hay sai? Anh ấy đã phải chịu đựng rất nhiều thứ rồi, tôi còn bắt anh ấy hứa hẹn cả đời. Tôi tham lam quá nhỉ?”

Giọng nói của Chung Tẫn tựa như đang nói mê: “Càng ngày tôi càng cảm thấy mình đã làm sai.” Cô che mặt, không muốn anh nhìn thấy những giọt nước mắt không thể kìm chế của mình.

“Cô có liên lạc với Vệ Lam không?” Trái tim Thường Hạo “đông” một tiếng, anh chậm rãi buông tách cafe xuống.

“Tình hình không nghiêm trọng như vậy!” Chung Tẫn lau khô nước mắt: “Tôi… chỉ là hơi lo lắng thôi. Anh không ăn à?”

Thường Hạo lắc đầu, trong lòng khó chịu như bị dao đâm. Anh tin, sự thật tuyệt đối không như Chung Tẫn nói nhẹ nhàng như vậy: “Anh ấy nên về Bắc Kinh để chữa trị, không thể ở lại Ninh thành.”

Chung Tẫn không nói gì.

“Anh ấy không biết bệnh tình của mình sao?”

Chung Tẫn cố gắng nặn ra một nụ cười: “Cũng trễ rồi, để tôi đưa anh đến khách sạn. Tôi cũng nên về nhà.” Cô đứng dậy, đi đến quầy thu ngân thanh toán.

Thường Hạo mờ mịt ngồi yên, chỉ cảm thấy cả người như bị đánh gục. Đĩa bánh xốp trên bàn, Chung Tẫn chỉ cắn một miếng, anh nhìn vào vết cắn hình lưỡi liềm kia rồi đưa tay lấy chiếc bánh bỏ vào túi.

Ở cửa khách sạn, hai người nói tạm biệt, Thường Hạo nắm chặt tay, không hề nhúc nhích.

Chung Tẫn xoay người nhìn anh, bất ngờ chạm phải đôi mắt tràn đầy đau đớn và yêu thương vô tận kia, không kịp phòng bị mà hốc mắt lại đỏ lên.“Tuy tôi rất sợ, nhưng… trong lòng vẫn vui mừng, dù sao cũng không trống rỗng giống như trước nữa.”

Bàn tay to của anh bao phủ lấy cổ tay cô, đầu ngón tay chạm vào khuy măng sét trên tay áo. Chung Tẫn đè lại, lắc đầu: “Đừng…”

Thường Hạo nhắm mắt lại, thở mạnh một hơi. Đột nhiên, anh kéo cô qua, dùng sức ôm lấy cô, sau đó vội vàng buông ra, đẩy cửa xuống xe.

Nếu không bỏ cuộc, sẽ lo lắng, sẽ đau lòng, anh không thể nói những lời như thế này để khiến cô rời xa Lăng Hãn, đó là sự khinh nhờn đối với tình yêu thiêng liêng của bọn họ. Anh chỉ có thể cầu nguyện cho tình yêu của bọn họ thắng được ông trời.

Chung Tẫn ngạc nhiên nhìn cơn mưa bụi dày đặc rơi xuống, trước mắt là một mảnh mơ hồ.

Trong hẻm Ngô Đồng không thể đỗ xe, Chung Tẫn luôn đỗ xe ở trước một cửa hàng tiện lợi. Cô không mang ô, chạy một mạch đến “phòng nhỏ”, mưa xối khiến người cô ướt sũng.

Lăng Hãn nhíu mày, đẩy cô vào phòng tắm.

“Anh để đồ ngủ ở bên ngoài đi!” Chung Tẫn ôm hai tay, ló đầu ra từ cánh cửa mà dặn dò.

Lăng Hãn sốt ruột: “Em mau cởi đồ ướt ra, nếu không sẽ bị đông lạnh đấy.”

Chung Tẫn nâng khuôn mặt tươi cười lên: “Không cho phép anh nhìn lén em tắm.”

Lăng Hãn dở khóc dở cười: “Sao anh phải nhìn lén, anh hoàn toàn có thể quang minh chính đại nhìn mà.”

“Dù sao hôm nay cũng không cho phép nhìn, ai nhìn người đó là con chó nhỏ!” Chung Tẫn đóng cửa lại.

Lăng Hãn hơi nghi ngờ mà nhướng mày.

Tiếng nước ào ào chảy ra, từ bên trong, hơi nóng nhanh chóng bao phủ, cách cánh cửa thủy tinh, có thể loáng thoáng trông thấy Chung Tẫn đang cởi đồ ướt ra, thân hình thon dài và mảnh khảnh đập vào mắt anh.

Lăng Hãn vô thức bước từng bước về trước.

“Anh dám làm chó con hả?” Chung Tẫn vậy mà có thể phát hiện ra, giọng điệu cao lên, mang theo chút căng thẳng.

“Anh đang giám sát em!” Lăng Hãn không mở cửa được, ngừng một chút, cuối cùng vẫn là xoay người đến phòng làm việc. Trong ngăn kéo, mấy lọ thuốc đã sắp thấy đáy, anh muốn đi Bắc Kinh tìm Vệ Lam làm kiểm tra lại rồi mang theo chút thuốc về. Sắp tới, tòa án sẽ thẩm vấn vụ án của Thích Bác Viễn nên Chung Tẫn không đi cùng được, vào lúc này, anh không nên khiến cô phân tâm.

Không biết vì sao, anh có cảm giác, hình như Chung Tẫn đang che dấu bí mật gì đó.

Sau khi uống thuốc với nước ấm xong, anh lấy đồ ngủ của Chung Tẫn trong tủ quần áo ra, tắt đèn phòng khách rồi nhẹ nhàng rời khỏi. Lúc này, phòng tắm không khóa, chỉ cần đẩy nhẹ cửa liền mở.

Chung Tẫn đang khom người gội đầu. Nước tràn ra sau lưng cô, tạo thành từng đóa bọt nước nhỏ. Dường như cô lại gầy đi, vòng eo mảnh khảnh… Bỗng dưng, Lăng Hãn mất đi hô hấp, trợn to mắt vì sốc. Bên hông Chung Tẫn có một vết bầm tím lớn bằng bàn tay, đã sắp biến thành màu đen. Ánh mắt chậm rãi di chuyển lên trên, không chỉ phần eo, hai chân, hai tay, chỗ cổ tay cũng có mấy mảng tím xanh.

“Chung Tẫn…” Anh nghẹn ngào gọi.

Chung Tẫn hoảng sợ dậm chân: “Đi ra ngoài, đi ra ngoài!” vừa xoay người lại thì đã ngã ngồi trên mặt đất.

Lông tơ của Lăng Hãn bỗng chốc dựng thẳng, hồn phi phách tán, anh chưa từng thấy sợ hãi như vậy… trước ngực Chung Tẫn cũng có một vết bầm tím lớn.

Chương 65: Ngọt ngào trở lại (3)

Biên tập: Rosa

Không cần phải hỏi ai là thủ phạm, cả người Lăng Hãn rét run, ngay cả thở cũng không thở nổi.

Đây là một cơn ác mộng ẩn giấu sâu trong đáy lòng anh.

Cơn ác mộng luôn khiến anh lo lắng nhưng lại không muốn đối mặt đến nay đã trở thành sự thật.

Chung Tẫn thấy anh như vậy, vội vàng vịn vách tường đứng lên rồi xông tới ôm lấy anh, quần áo cũng không sửa sang lại: “Là em bất cẩn nên ngã, không liên quan gì đến anh.”

Giấu đầu lòi đuôi, Lăng Hãn im lặng.

“Là thật đấy, em cam đoan!” Chung Tẫn dựng thẳng ba ngón tay lên làm bộ dạng thề thốt.

Trên tóc cô vẫn còn dính bọt của dầu gội đầu, cả người ướt đẫm, đôi môi không khống kìm được mà run rẩy, trong mắt lóe lên sự sợ hãi.

Lăng Hãn cúi người, khuôn mặt giật giật, anh nghe được giọng nói biến dạng của mình: “Anh… giúp em gội đầu!”

“Không cần đâu, em xối nước một cái nữa là xong!”

Tai anh ù đi: “Nghe lời!”

Lăng Hãn ôm cô đi vào, đúng lúc vòi hoa sen chưa tắt, nước ấm vẫn còn chảy xuống không ngừng. Anh không cởi quần áo, cứ như vậy đứng dưới vòi sen, giúp cô tẩy sạch hết bọt trên tóc, còn dùng xà phòng bôi khắp toàn thân và xối nước lên người cô lần nữa. Ánh mắt cố ý né tránh những chỗ bầm tím, anh không có nhiều sức lực để nhìn.

Tắt vòi hoa sen, lau khô tóc của cô trước rồi bọc cô lại trong một chiếc khăn tắm lớn.

“Trong tủ lạnh có nước trái cây, em mặc quần áo rồi uống một chút đi, đừng tham lam, coi chừng lạnh bụng.” Anh nhắc nhở.

Chung Tẫn nhìn anh, sự bình tĩnh của anh làm cô hoảng sợ: “Còn anh thì sao?”

Lăng Hãn vắt quần áo ướt dán trên người: “Anh cũng đi xối nước lạnh!” Nói xong, đóng cửa lại, ngăn cô ở bên ngoài.

Chung Tẫn lấy tay che mặt.

Hôm nay, cô không nên đến “phòng nhỏ”, nên đợi những vết bầm trên cơ thể biến mất hết.

Tối hôm kia, cô tăng ca, lúc đến đây gặp anh thì đã gần 11 giờ. Phương Nghi và giáo sư Lôi đã hẹn đi Tô Châu tắm suối nước nóng và du lịch Thái Hồ [1] nên cô sẽ ở lại qua đêm.

[1] còn gọi là hồ Giang Tô, giáp với phía đông Tô Châu

Luận văn của Lăng Hãn cần ít ví dụ, anh chuẩn bị thức đêm tìm tư liệu, bảo cô đi ngủ trước. Chung Tẫn thật sự mệt mỏi, một khi đầu dính gối liền ngủ say. Không biết khi nào thì cô bị cái nóng làm tỉnh, Lăng Hãn không ở trên giường.

Phòng ngủ tối đen, trong phòng làm việc cũng không mở đèn. Cô xuống giường, đi đến phòng khách, chỉ thấy Lăng Hãn mặc áo ngủ đứng trên ban công, đối mặt với bóng đêm vô biên, bóng lưng giống như một pho tượng lạnh lùng.

Chung Tẫn ho một tiếng nhưng Lăng Hãn không hề nhúc nhích. Chung Tẫn thấy bất thường, lặng lẽ đi qua bắt lấy cánh tay Lăng Hãn. Lăng Hãn bất ngờ nhấc tay lên, tiếp đó, đánh một cú vào ngực cô. Chung Tẫn không đề phòng, ngã xuống sàn nhà, đau đến mức không thở được. Lăng Hãn không đỡ cô lên, mà lại đấm thêm một cú thật mạnh nữa, cũng may Chung Tẫn từng học một vài kỹ thuật phòng thân nên tránh được.

Lần này rất tốt, Lăng Hãn nghĩ rằng cô đang đánh trả, ra quyền, một chiêu so với một chiêu thêm tàn nhẫn, một đấm so với một đấm thêm mạnh mẽ, Chung Tẫn nhanh chóng bị anh đánh đến nỗi lăn trên mặt đất, khóe miệng đều chảy máu.

“Lăng Hãn…” Ngay khi anh định bóp cổ cô, rốt cuộc Chung Tẫn cũng lên tiếng: “Em là… Chung Tẫn đây!”

Cánh tay Lăng Hãn dừng giữa không trung, vẻ mặt hoảng hốt, ánh mắt không ngừng chớp, giống như đang suy nghĩ “Chung Tẫn”, người này là ai vậy?

Nhân lúc anh sững sờ, Chung Tẫn đứng lên, duỗi tay mình đưa cho anh.

Tim anh đập mạnh và loạn nhịp vài giây, sau đó nắm lấy tay cô. Chung Tẫn đưa anh về giường, anh nghe theo mà nằm lên, nhanh chóng ngủ thiếp đi nhưng vẫn nắm chặt tay cô.

Khi anh ngủ say, trông anh vừa đẹp trai vừa nội liễm.

Cô rất yêu Lăng Hãn!

Chung Tẫn dùng sức cắn môi, không để nước mắt rơi xuống. Cô không sợ, mà chỉ đau xót.

Lăng Hãn mộng du.

Trong mơ, ý chí của Lăng Hãn không bị bó buộc, bệnh trạng tiềm ẩn điên cuồng phát tác. Lúc phát tác, anh sẽ cảm thấy không có cảm giác an toàn. Chỉ cần một biến động nhỏ, anh cũng sẽ liều mạng đánh trả. Vệ Lam từng nhắc nhở chuyện này với cô nhưng cô không hề để tâm. Cô cho rằng Vệ Lam đang nói chuyện giật gân.

Bệnh của Lăng Hãn bệnh đã nghiêm trọng như vậy rồi sao? Ngay cả thuốc cũng không khống chế được nữa?

Chờ Lăng Hãn ngủ say, Chung Tẫn lặng lẽ rút tay về. Cô chịu đựng cơn đau dữ dội trên người, cắn răng lau khô vết máu trên sân thượng, thay quần áo, giặt sạch rồi phơi khô. Khi làm xong tất cả mọi thứ, phía đông lặng lẽ sáng lên. Không đợi Lăng Hãn tỉnh lại, cô rời đi trước.
Về nhà không lâu thì Lăng Hãn gọi điện tới.

“Em không thể mặc quần áo hôm qua mà đi làm được, tối qua anh ngủ trễ nên em không đánh thức anh. Em luộc một quả trứng gà, pha một ly sữa bột, sẽ ăn sáng thật ngon.”

Lúc nói lời này, Chung Tẫn đang đứng trước gương, chườm túi đá lên khóe miệng. Cô nhìn những vết xanh tím lớn rải rác trên cơ thể mình ở trong gương. Bộ dáng này không thể để Lăng Hãn nhìn thấy, chuyện này còn đáng sợ hơn chuyện giết anh.

Vào giờ nghỉ trưa, Chung Tẫn bớt ít thời gian chạy đến bệnh viện tâm thần một chuyến, tìm chuyên gia tư vấn, hỏi tình huống của Lăng Hãn có cần đưa đến bệnh viện kiểm tra hay không. Chuyên gia trầm ngâm một hồi rồi nói: “Loại tình huống này rất đặc biệt, có thể thấy bệnh nhân có năng lực khống chế rất mạnh. Tôi nghĩ có thể là bệnh nhân gần đây bị cái gì đó kích thích nên mới mộng du, thỉnh thoảng phát tác. Đây thuộc loại trường hợp ngẫu nhiên, không cần nhập viện. Phần lớn thời gian là anh ta tỉnh táo, cô để anh ta ở trong bệnh viện tâm thần điều này không tốt. Dành nhiều thời gian ở cạnh anh ta, quan tâm anh ta và uống thuốc đúng giờ là được.”

Bởi vì khóe miệng có chút sưng nên tối hôm đó cô không đến “phòng nhỏ” và nói rằng Phương Nghi đã trở về. Trước khi ngủ, cô và Lăng Hãn đã nói chuyện điện thoại rất lâu. Tuy Lăng Hãn không nói lời ngon tiếng ngọt gì nhưng cô nghe được anh rất nhớ cô. Trước khi cúp máy, anh đã hỏi một câu: ngày mai em có đến không?

Cô nhẹ nhàng ừ một tiếng.

Ngày mai, chắc là khóe miệng sẽ hết sưng, chỉ cần không ở lại qua đêm, anh cũng nhìn không ra được gì.

Cuối cùng, kế hoạch không phù hợp với sự thay đổi, Chung Tẫn buồn rầu cởi khăn tắm xuống, thay áo ngủ. Mỗi lần nhấc chân, nhấc tay đều vô cùng đau đớn.

Lăng Hãn im hơi lặng tiếng đứng ở ngoài cửa, trong lòng đã rõ ràng.

“Lăng Hãn, anh dọa em một trận rồi!” Chung Tẫn phát hiện ra anh từ cái bóng kéo dài trên sàn nhà, hờn dỗi mà quay đầu.

Lăng Hãn rũ mắt xuống, nhặt chiếc khăn tắm trên sofa lên, xoay người đi ra ngoài. Lúc đi vào lần nữa thì trong tay bưng một ly nước trái cây. Chung Tẫn muốn nhận lấy nhưng anh lắc đầu, đưa ly đến bên miệng cô.

“Em thực sự không sao!” Bộ dạng chẳng nói câu nào của anh khiến Chung Tẫn bất an.

Chung Tẫn nắm tay anh, kéo anh ngồi xuống, dựa sát vào người anh: “Anh ngàn vạn lần đừng nghĩ nhiều, Nếu thực sự… có gì đó, em sẽ đến sao? Em nhất định sẽ tránh xa anh. Nhưng anh xem, bây giờ chúng ta là cặp sinh đôi dính liền!” Cô ôm cổ của anh, ngồi trên đầu gối của anh mà làm nũng.

Anh chỉ nhìn cô chăm chú, giống như làm thế nào cũng nhìn không đủ, nhìn không hiểu.

Tại sao trên đời lại có người phụ nữ ngu ngốc như vậy chứ?

“Trừ phi anh tìm được người tốt hơn em, nếu không đừng mơ rời xa em. Chẳng qua, người phụ nữ tốt hơn em còn chưa sinh ra đâu!” Cô dõng dạc.

Trong mắt Lăng Hãn lóe ra sự bất đắc dĩ và rối rắm.

“Luận văn chuẩn bị sao rồi? Dương quang công tư [2] mà em nhận được, chỉ đủ để không chết đói không bị thương thôi, sau này muốn ăn hương uống lạt, phải dựa cả vào anh đấy. Đúng rồi, nhuận bút quyển sách kia của anh có phải cao lắm không?”

[2] là những thu nhập khác bên ngoài của công nhân viên chức ngoài mức lương cơ bản (như phụ cấp, trợ cấp loại hình), nó sẽ được hạch toán trong phạm vi tiền lương. Theo bộ Luật ‘công chức của CHND Trung Hoa‘ mới, bước đầu là thanh toán tiền lương dựa theo chức vụ và cấp bậc rồi thống nhất tăng thêm  phí trợ cấp sinh hoạt và phí trợ cấp công việc. Ý nghĩa là: Tất cả thu nhập của công chức đều ở chế độ mở và minh bạch.

Lăng Hãn than khẽ, sờ mặt và tóc của cô. Tóc Chung Tẫn rất dày, không thể một hồi một lát là khô ngay được: “Chung Tẫn, anh… ô”

Chung Tẫn dùng môi chặn lại lời anh muốn nói: “Chúng ta kết hôn đi, Lăng Hãn! Em muốn ở bên anh mỗi ngày!”Một tia chớp xẹt qua bầu trời đêm, ngay sau đó là tiếng sấm ầm ầm, cơn mưa to tầm tã trút xuống.

Trong tiếng mưa rơi, Chung Tẫn nghe được nhịp tim Lăng Hãn đập nhanh hơn.

“Đừng nói với em cái gì tốt hơn hay tốt nhất. Anh từng xem “Machine Butler” chưa? Một con robot trải qua nhiều lần cải tiến, hiểu được tình cảm, có sinh mệnh. Khi hắn hai trăm tuổi, rốt cuộc cũng cùng người phụ nữ mình yêu gặp nhau tại một điểm ở cuối đường. Mọi thứ đều tốt lắm, không có gì tiếc nuối. Dưới ánh nhìn dịu dàng và chăm chú của cô ấy, hắn hạnh phúc nhắm hai mắt lại. Mà cô, nắm chặt tay hắn và bảo y tá tắt máy thở đi. Kết cục hoàn mỹ như vậy, trên thế giới này, mấy ai có thể làm được? Cuộc đời ai mà không có khuyết điểm, nhân sinh bất như ý sự thập chi bát cửu [3], đừng hà khắc với chính mình, được không?”

[3] tạm dịch là: trong cuộc sống hằng ngày, những sự việc không như ý muốn là có rất nhiều

Nước mắt ủy khuất đảo quanh giữa hốc mắt.

Lăng Hãn mờ mịt cúi đầu, thật lâu thật lâu sau, anh mở miệng nói: “Không còn sớm, em trở về nghỉ ngơi đi!”

Nước mắt Chung Tẫn rơi như mưa.

Anh bảo cô đi, ngay tại đêm mưa này.

Chung Tẫn không khỏi nhớ tới lần cô té ngã ở trong con hẻm nhỏ kia, anh chỉ đứng nơi đó nhìn. Không phải không đau lòng, chỉ là anh nhất định phải bức mình vào trong chiếc vỏ cứng.

Cô nức nở: “Có phải ngày mai anh sẽ gọi điện báo cho em là chúng ta chia tay hay không? Những điều anh đồng ý với em lúc trước thì tính là cái gì?” Cô dùng nắm đấm đánh anh.

Lăng Hãn nắm lấy tay cô. Có vết bầm tím trên cổ tay, cô sẽ đau.

Nước mắt của Chung Tẫn nhanh chóng thấm ướt áo anh.

Anh tuyệt vọng đến mức muốn gào thét.

“Lăng Hãn, em chỉ muốn một chút hạnh phúc như vậy thôi, đừng keo kiệt với em được không?” Cô cầu xin.

Lăng Hãn buồn bã ôm lấy cô.

Chung Tẫn ra sức hít vào mùi hương bạc hà mát lạnh trên người anh, mùi hương khiến cô thấy an tâm và hạnh phúc.

“Ngày mai là thứ bảy, anh đi dạo phố với em.” Giọng anh khàn khàn: “Cũng chưa từng mua gì cho em cả!”

“Chờ toà án thẩm vấn kết thúc, chúng ta đi Bắc Kinh mua.”

“Cũng được, vậy ngày mai sẽ đi dạo.”

Chung Tẫn lặng lẽ thở ra một hơi, nghĩ thầm rằng, lại qua một cửa.

Đêm nay, Lăng Hãn không viết luận văn, hai người nằm trên giường nghỉ ngơi. Cô gối đầu lên khuỷu tay anh, thân mình cong như cái thìa, tướng ngủ rất thoải mái, an nhiên.

Có vẻ như nhắm mắt không lâu thì trời đã sáng choang.

Cửa sổ mở ra, mùi hương của hoa lá, cây cối và ánh nắng mặt trời cùng nhau tiến vào. Đây là một buổi sáng vừa trong lành vừa rõ ràng.

Trên giường chỉ có một mình cô, mùi trứng rán phiêu tán từ trong phòng bếp, tivi trong phòng khách đang mở. Chung Tẫn ngáp một cái, hé mắt nhìn qua, cứ tưởng là ‘tin tức buổi sáng’, nhìn lại vài lần mới phát hiện là một bộ phim.

Chung Tẫn sửng sốt.

Bộ phim này được tải trên mạng về USB rồi phát trên TV chứ không phải phát trực tiếp ở một kênh truyền hình nào đó.

Bộ phim tên là “Deep Sleep in the Deep Sea”, Chung Tẫn đã xem qua. Bộ phim này đã giành giải Oscar cho phim tiếng nước ngoài hay nhất, được chuyển thể từ câu chuyện có thật của một người đàn ông Tây Ban Nha hơn ba mươi năm, ra sức đấu tranh trong cái chết không đau [4], đồng thời cố gắng thực hiện quyền lợi được chết của mình. Dù bộ phim phơi bày quá trình một người theo đuổi cái chết nhưng quá trình này lại thể hiện tính nhân văn cao cả. Đối với nhân vật chính mà nói, việc chọn lựa cái chết giống như chọn lựa sinh tồn vậy, tràn đầy yêu thích và hy vọng.

[4] Cái chết không đau (Euthanasia) đề cập đến việc bệnh nhân ngưng việc điều trị do sự đau khổ về tinh thần và thể chất cực đoan,để chấm dứt cuộc sống của mình họ chọn sử dụng thuốc để chết một cách không đau đớn.

Chết không đau?

Chung Tẫn thấy khó thở, cả người run rẩy như một chiếc lá rụng, hai chân như đứng trong hầm băng.

“Rửa mặt chải đầu chưa?” Cửa phòng bếp mở ra, Lăng Hãn hỏi.

Chung Tẫn cắn chặt răng, một câu cũng không nói được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau