EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 46 - Chương 50

Chương 46: Sương mù (3)

Biên tập: Rosa

     Con bà nó, cứ coi tôi là kẻ ngu đi!

Hoa Bội tức giận đến nghiến răng, thật ra cô muốn gọi mình là kẻ đần độn hơn.

Ở bãi đỗ xe của bệnh viện, sau khi đắn đo vài lần, cuối cùng tình cảm vẫn chiến thắng lý trí, Hoa Bội gọi lại cho Thang Thần Phi. Tiếng nói trầm thấp mang theo lười biếng kia thật sự rất quyến rũ khiến nhịp tim của cô tăng nhanh.

Thang Thần Phi thật sự hoàn lương, anh ta đã sửa lại cách nói chuyện bất cần đời ngày trước bằng cách nói chuyện rất lịch thiệp rất lễ độ, anh ta nói: “Đã lâu không gặp, cùng nhau ăn cơm tối nhé!”, địa điểm còn là ở Bích Thủy ngư trang.

Từ “còn” này khiến Hoa Bội nhớ lại chuyện lần trước, cô tưởng hôm nay mình sẽ làm anh hùng một lần, không nên coi trọng anh ta nữa, nhưng miệng lại không chịu phối hợp mà đã sớm đồng ý. Sau đó, cô ra sức tát cho mình một bạt tai.

Buổi tối, Hoa Bội cố ý đến Bích Thủy ngư trang trễ nửa tiếng. Aizzz, vẫn là bàn số 8. Thang Thần Phi đã đến, áo sơ mi màu tím với caravat màu vàng nhạt, nụ cười kia, quả thực là ác ma gây họa cho loài người, mà cô chính là một con cừu nhỏ tự đâm đầu vào ma võng.

Anh ta quá hiểu cô, mỗi món gọi lên đều là món cô thích nhất, vậy nên, ngay cả cơ hội bày ra sự cẩn thận cũng không có. Thang Thần Phi rót rượu cho cô, chia thức ăn cho cô, tán gẫu về chuyện Ninh thành sắp bước vào mùa hè nóng bức, về số lượng tạp chí được phát hành, về vài tin tức nóng trong ngày, về khả năng cạnh tranh tiềm ẩn trong tòa soạn nữa.

Ông trời ơi, cô cảm thấy khắp nơi đều đang tỏa sáng. Hoa Bội chưa từng nhận sự tiếp đãi nào long trọng như vậy, nước mắt tích tụ trong lòng lặng lẽ tràn ra.

Cô đã cho rằng anh ta không thể bỏ cô được!

Con người của cô, một khi đã cảm động thì sẽ không khống chế được, vô thức uống nhiều thêm mấy ly. Có lẽ là lúc ăn trái cây, anh ta đã nói về Chung Tẫn. Nó giống như cacbuacanxi [1] cháy lên trong ngọn lửa, lúc ấy, Hoa Bội bỗng dưng thấy rõ hết tất cả.

[1] hay còn gọi là đất đèn: là hợp chất hóa học có công thức là CaC2. Màu sắc của đất đèn phụ thuộc vào kích cỡ và tạp chất, từ đen cho đến trắng xỉn. Ứng dụng chủ yếu của canxi cacbua là để tạo ra axetylen (C2H2). Ở Trung Quốc, axetylen là nguyên liệu quan trọng của công nghiệp hóa chất, đặc biệt là để chế tạo polyvinyl clorua (PVC).

Cô rất ngu ngốc đúng không?

Không chỉ hôm nay, mà sau khi bọn họ biết nhau, chỉ vì một lần nhắc đến Chung Tẫn mà từ đó trở đi, mỗi lần gặp nhau bọn họ đều nói về cô ấy. Vào những lúc đó, anh ta vừa dịu dàng vừa yên tĩnh. Lúc cô nói xong một chuyện, anh ta sẽ đưa ra một vấn đề mới để cô nói tiếp. Ngay cả chuyện Chung Tẫn yêu Lăng Hãn như thế nào, vì Lăng Hãn mà phá thai, cô cũng nói.

Trong lời kể của cô, hình dáng Chung Tẫn dần dần rõ nét, anh ta yêu Chung Tẫn ư? Có thể đúng, mà cũng có thể không đúng. Hoa Bội khẳng định, từ trước đến nay sở dĩ anh ta tiếp cận cô hoàn toàn là vì Chung Tẫn chứ không phải là không bỏ được cô.

Thật sự là bị đả kích đến hỏng rồi.

Hoa Bội muốn phẩy tay áo bỏ đi, nhưng làm như thế không phải đang chứng minh cô vẫn còn để ý đến anh ta sao?

Hoa Bội cười lạnh, cô sẽ không bao giờ thỏa mãn cảm giác hư vinh đáng xấu hổ này nữa. Đè nén cảm xúc xuống, Hoa Bội bày ra vẻ mặt tươi cười: “Anh bị ngu sao? Quan hệ của hai người không phải tốt lắm ư? Sao lại hỏi một người ngoài như tôi về tung tích của cô ấy chứ?” Thang Thần Phi à, Thang Thần Phi, anh cũng có báo ứng nhỉ!

Thang Thần Phi cũng không che giấu sự thất vọng của mình: “Cô ấy không nghe điện thoại của tôi, gọi đến văn phòng thì đồng nghiệp nói cô ấy đi vắng, tôi có hỏi thêm nữa nhưng tất cả đều không biết.” Anh ta đã mất tin tức của Chung Tẫn gần mười hai tiếng.

Hoa Bội tỏ vẻ đồng cảm: “Chúng tôi đã lâu không liên lạc với nhau.”

“Vé vào chùa Kê Minh vẫn là 5 tệ sao?”

Mắt Hoa Bội trừng lớn.

“Tôi biết, cô là người bạn tốt nhất cũng là duy nhất của Chung Tẫn. Cô ấy có oan ức gì cũng tâm sự hết với cô.” Thang Thần Phi ngừng một chút, nhìn chăm chú vào Hoa Bội rồi nói một cách rất chân thành: “Đây là lần đầu tiên, tôi thích một người đến vậy, nhưng cô ấy lại đối xử với tôi lúc lạnh lúc nóng, tôi muốn biết cái gì đang ngăn cách giữa chúng tôi, có vấn đề gì đang tồn tại? Cô hy vọng Chung Tẫn hạnh phúc, cho nên cô sẽ giúp tôi, phải không?”

“Không phải.” Hoa Bội dứt khoát từ chối: “Cô ấy là bạn thân của tôi còn anh thì không. Tôi không phải người tốt cũng không phải người ngây thơ cho nên không giúp.”

Thang Thần Phi cười ôn hòa: “Hôm nay, hai người không nói chuyện về tôi sao, hai người đã nói gì vậy?”

“Dựa vào đâu mà tôi phải nói cho anh?” Hoa Bội vừa thấy nụ cười sâu xa và khó lường trên mặt Thang Thần Phi thì đã biết mình bị lừa.

“Là không muốn nói cho tôi cô ấy đi cùng ai chứ gì?” Con ngươi sắc bén dưới hàng mi nhìn thẳng vào cô.

Hoa Bội không nhìn anh ta cũng không nói gì, cô xách túi lên, đi ra ngoài. Thật sự là hạ tiện mà, vốn nghĩ ăn tối xong sẽ để Thang Thần Phi đưa cô về nhà, nên mới cố tình không lái xe đến.

Hoa Bội nhìn dòng xe cộ chảy xiết trên đường, thật muốn nhào ra để cho xe đâm chết quá!

Đáng giận hơn là, bây giờ muốn ngăn một chiếc taxi cũng rất khó. Hoa Bội chỉ phải oán hận mà đi về trước trên đôi giày cao gót.

Thang Thần Phi đuổi theo, anh ta cũng không nói là sẽ đưa cô về mà chỉ đi bên cạnh, nhìn cô một cách thích thú.

“Thang thiếu, về sau, nếu không có thành ý thì đừng gọi điện cho tôi. Ăn cơm mà cũng có mục đích thì dù thức ăn ngon đến đâu cũng sẽ rất vô vị.”

“Tôi nghĩ cả hai chúng ta đều là bạn của Chung Tẫn, như vậy tôi cũng sẽ là bạn của cô.”

“Tôi đã bẻ cong anh sao?”

Thang Thần Phi vội vàng xua tay: “Không có, không có, thật ra tôi cũng rất nhớ cô…”

“STOP!” Hoa Bội quát to: “Xin anh đừng rắc mê hồn dược lung tung, rắc cũng vô ích thôi, tôi không biết Chung Tẫn ở đâu.”

Thang Thần Phi nhẹ nhàng “à” một tiếng, rõ ràng là anh ta không tin.Hai người im lặng một lúc lâu, vừa vặn trông thấy một chiếc Volkswagen màu trắng dừng ở ven đường.

Hoa Bội chột dạ, len lén nhìn Thang Thần Phi. Lúc sẩm tối, cô đã lái chiếc Volkswagen màu trắng giống vậy, chở Chung Tẫn và Thường Hạo ra bến tàu.

Tuy Thường Hạo còn bị thương nhưng tinh thần không tệ. Kéo chiếc vali to đùng bằng một tay, Chung Tẫn vội vàng muốn giúp nhưng anh từ chối.

Hoa Bội đứng trên bến tàu, nhìn bọn họ một trước một sau xếp hàng, theo dòng người kiểm tra vé rồi lên thuyền. Đó là một con thuyền du lịch ba tầng, ánh chiều tà chiếu lên thân thuyền màu trắng, gió đêm thổi qua làm nước sông hơi xao động, cô nhịn không được mà cảm thán: đẹp quá!

Hoa Bội thật sự không biết Chung Tẫn và Thường Hạo đi đâu. Chỉ biết rằng, hai người phải đi tra án, hơn nữa hành tung càng bí ẩn càng tốt. Nếu không phải tình hình khá gấp thì Thường Hạo sẽ không lên thuyền ngay khi vừa mới tháo kim tiêm. Thường Hạo bị thương như thế nào, vì sao hai người phải đồng hành với nhau, Chung Tẫn chỉ nói với cô: “Cậu có thể đặt câu hỏi, nhưng sẽ không có câu trả lời.”

Tiếp đó, Thường Hạo ném cho Hoa Bội một cành ô liu rồi nói: “Về sau, nếu tôi có nhận vụ kiện nào ở Ninh Thành, chỉ cần phóng viên Hoa thấy hứng thú, tôi đều sẽ đưa cho cô tin tức độc nhất vô nhị.”

Lúc đó, Thường Hạo vừa truyền dịch vừa ăn cơm, tư thế rất kỳ quặc. Muốn ăn nhã nhặn một chút nhưng không làm được. Tuy nhiên, anh rất cố gắng dùng vẻ mặt và hành động để biểu đạt sự khen ngợi đối với đồ ăn. Vì vậy mà một hộp giữ nhiệt lớn anh ăn không chừa lại chút gì. Chung Tẫn khuyên anh không ăn thì cũng không sao nhưng anh lại nói lãng phí lương thực là việc đáng xấu hổ. Có lẽ là ăn quá no nên môi mím chặt, lông mày nhíu lại, sợ là một khi không kìm được sẽ ợ hơi ra.

Nhìn vết thương trên tay Thường Hạo, Hoa Bội muốn trêu chọc vài câu, cuối cùng lại không nhẫn tâm.

Tiếng còi thật dài của thuyền du lịch vang lên, chiếc dây thừng nặng trịch được ném về lại thuyền. Nhóm du khách ghé vào trên lan can vẫy tay với bến tàu, mỉm cười vui vẻ.

Mãi đến khi chiếc thuyền chạy ra giữa sông Hoa Bội mới trở lại xe.

Cô không nói cho Chung Tẫn nghe chuyện Thang Thần Phi mời cô ăn cơm tối, cô nghĩ Chung Tẫn không có hứng thú.

“Thành giao không?” Thang Thần Phi đá một cục đá. Cục đá bay vào bồn hoa, phát ra tiếng vang lanh lảnh.

Hoa Bội liếc mắt: “Nhà ai không có Xuân Hạ Thu Đông, quản bản thân cho tốt mới là vạn phúc.”

Ngay cả ba mẹ của Hoa Bội cũng không thể khiến người ta bớt lo, mỗi lần gặp nhau là đấu đến gà bay chó sủa. Hoa Bội đã từng gặp người phụ nữ ngồi trong chiếc xe Volkswagen màu trắng kia. Trước đây, khi cùng Thang Thần Phi đến một hộp đêm, người phụ nữ đó mặc một bộ đồ xuyên thấu, hát một bản tình ca Đài Loan cũ. Cô cho rằng người nghe sẽ dùng nước miếng và trứng gà để ném vào những kiểu phụ nữ như vậy, ném đến mức không ai nhận ra, nhưng không ngờ, bây giờ mọi người đều thích hoài cổ nên người phụ nữ kia không hề thiếu tri âm.

Có lẽ, Chung Thư Giai là một trong những tri âm đó,  loại phụ nữ như vậy, dù là mặt nào cũng không đuổi kịp một hạt bụi trên giầy của Phương Nghi, có gì phải lo lắng?

Thang Thần Phi nghiêng mắt quan sát Hoa Bội, bây giờ cô đã tiến bộ hơn, anh ta phải nhìn cô với cặp mắt khác xưa.

Một chiếc xe taxi đi qua rồi chạy chậm lại, tài xế gân cổ lên, hỏi: “Muốn bắt xe không?”

Hoa Bội vẫy tay: “Muốn, muốn!”

Trước khi lên xe, Hoa Bội quay đầu nói với Thang Thần Phi: “Nhiệm vụ quảng cáo của năm nay, năm tới, năm sau đều được dời lại, gần đây, tôi cũng không có dự định thăng chức. Thang thiếu, anh bận việc của anh đi, đừng quá quan tâm tới tôi.”

Mở cửa xe ra, Hoa Bội thở phào nhẹ nhõm.

“Cô gái, cô muốn đi đâu?” Tài xế hớn hở hỏi.Hoa Bội đưa mắt nhìn ra bên ngoài: “Đến câu lạc bộ thể hình đi!”

Thang Thần Phi không quan tâm đến sự châm chọc trong lời nói của cô, cũng không tiếp tục giả vờ làm quý ông lịch thiệp nữa, anh ta hạ tay xuống, vội vàng trở về với khuôn mặt u ám.

Rốt cuộc chuyện này là sao? Chung Tẫn không có tin tức, Mục Đào qua loa tắc trách, ngay cả Hoa Bội cũng giống một con cá chạch trơn trượt, không thể bắt được.

Giải Bân gọi đến.

Anh ta không nghe máy.

Dừng một lát, Giải Bân lại gọi tới. Thần Phi rủa một câu, ấn nút nghe: “Nếu anh lại gây ra họa gì nữa thì trực tiếp câm miệng lại cho tôi.”

Giải Bân cười ranh mãnh: “Thang thiếu, thật sự không có gì phải lo lắng, chuyện của tên luật sư tóc quăn đó, tôi đã nhờ anh em giải quyết rất sạch sẽ, ngay cả một cọng tóc cảnh sát cũng sẽ không phát hiện ra.”

“Trên đời này anh là người thông minh nhất.” Đúng vậy, cảnh sát không tìm thấy chứng cớ gì, cho dù tóc quăn là người khôn khéo, cho dù anh ta ở Bắc Kinh được hai giới hắc bạch hoan nghênh thì sao? Loại chuyện như vậy, anh ta có ngửi cũng không ngửi ra được gì?

Lúc Giải Bân tranh công với anh ta, Thang Thần Phi thiếu chút nữa là thở không ra: “Nếu tôi muốn làm gì, tôi sẽ nói rõ với anh. Sau này, anh đừng xuyên tạc lời nói của tôi, cũng đừng tự mình quyết định nữa.”

“Được được!”

“Tìm tôi có chuyện gì?”

“Lần này là một tin tốt. Tôi không phải đã đuổi Nghênh Nghênh về nhà rồi sao? Con bé ham chơi, nói muốn ngồi thuyền tham quan lầu Nhạc Dương. Anh đoán xem con bé gặp ai ở trên thuyền?”

“Chung Tẫn!”

“Ha, người anh em, chúng ta thật sự tâm linh tương thông đấy. Nghênh Nghênh nói cô ấy đi cùng một người đàn ông tóc quăn.”

Đột nhiên, trái tim của Thang Thần Phi đập chậm nửa nhịp.

***

Hoa Bội nghĩ đến vẻ mặt vừa rồi của Thang Thần Phi, tâm trạng càng ngày càng tốt. Lúc vào câu lạc bộ còn vô thức hát khẽ. Khi nhận quần áo và khăn tắm từ quầy lễ tân để đến phòng thay đồ, Hoa Bội gặp được huấn luyện viên tập thể hình cao 1m9 – Úc Minh.

“Đã lâu không gặp.” Người này, ỷ vào dáng người cao lớn, chắn kín cả hành lang.

Hoa Bội mặt nhăn mày nhíu, đứng gần như vậy, cô có thể ngửi được mùi mồ hôi trên người anh ta, là mùi vị của người đàn ông trẻ tuổi, tản ra ánh nắng. Dù không quá ghét, nhưng lại giống như… rất thân thiết.

“Tôi bận!” Cơ thể Hoa Bội cứng ngắc, ánh mắt trượt từ bộ ngực rộng của anh ta xuống đất.

“Quầng thâm trên mắt đã xuất hiện rồi, lát nữa tôi sẽ hướng dẫn cho cô vận động một chút, sau khi tắm xong, nhất định tối nay sẽ ngủ ngon. Đi đi, tôi chờ cô.” Anh ta vỗ vào vai Hoa Bội.

“Anh là ai chứ?” Quản nhiều quá đó!

Úc Minh chỉ tay vào phòng thay quần áo: “Nhớ khóa cửa.”

Nói xong, cười to rồi bỏ đi.

Quản lý câu lạc bộ nhìn anh ta: “Cuối cùng thì đại mỹ nữ cũng đến đây?”

“Tôi còn tưởng cô ấy bị tôi dọa chạy rồi.”

“Vậy lần này nên nắm thật chặt.”

“Đương nhiên.” Úc Minh gật đầu, nhìn quanh: “Đội trưởng Cảnh đi rồi à?”

“Chưa, vừa tắm xong, đang uống trà ở bên trong, bảo chúng ta đừng quấy rầy.” Người quản lý nhìn chằm chằm vào cánh cửa đang đóng chặt của một căn phòng.

Lúc này, trong phòng sương khói lượn lờ, Cảnh Thiên Nhất ngồi đối mặt với Mục Đào, trong tay mỗi người là một điếu thuốc.

“Cả người ra mồ hôi thật sự rất thoải mái.” Mục Đào nói.

“Gần đây anh rất bận à, sao không thấy anh ra ngoài?” Cảnh Thiên Nhất từ từ nhắm mắt lại.

“Đều là những vụ án không cần phí quá nhiều sức nên không bận lắm. Dãy số mà tôi nhờ anh điều tra có tên không?”

Chương 47: Sương mù (4)

Biên tập: Rosa

“Là chuyện có người gửi tin nhắn cho vợ anh sao?” Cảnh Thiên Nhất kéo gạt tàn lại gần rồi dập tắt điếu thuốc trong tay, cái trán bị năm tháng tàn phá không nhẹ hiện ra hai nếp nhăn sâu như bị đao khắc.

“Đừng giả bộ ngớ ngẩn, có gì cứ nói đi!” Mục Đào giục.

“Anh cầm chứng minh thư của cô giáo Hồ đến phòng kỹ thuật của cửa hàng di động, những cuộc gọi hay tin nhắn trong hồ sơ dữ liệu của ba tháng gần đây sẽ lòi ra ngay thôi. Chuyện này cần gì để người thứ ba biết, việc nhà thì giải quyết ở nhà là được.”

Cảnh Thiên Nhất vốn là người hào sảng, nghĩa khí, trung thực và thẳng thắn, nhưng giờ lại quanh co như vậy khiến lòng Mục Đào không khỏi căng thẳng: “Bối cảnh của đối phương rất phức tạp sao?”

Cảnh Thiên Nhất lắc đầu: “Có một số việc, biết nhiều quá cũng không tốt.”

“Nhưng việc này có liên quan đến tôi.”

“Cùng lắm thì anh chỉ được xem là vai phụ thôi, đừng phùng má giả làm người mập [1].”

[1] Phùng má giả làm người mập: thường dùng để châm chọc những người làm chuyện quá khả năng của mình.

“Thiên Nhất!” Mục Đào không vui.

Cảnh Thiên Nhất châm một điếu thuốc khác, giấu đi nét mặt sau làn khói nồng đậm.

“Không biết chủ nhân của tin nhắn kia là nhân vật như thế nào. Chỉ biết người này là nữ, hai mươi hai tuổi, người Tứ Xuyên, làm kế toán trong một công ty nào đó ở Ninh Thành. Trước khi gửi, cô ta đã gọi đến nhà trẻ hỏi thăm số điện thoại của cô giáo Hồ. Những chuyện đó, là tôi tra được từ hồ sơ dữ liệu trong điện thoại của cô giáo Hồ. Nhưng sau khi gửi, dãy số này đột nhiên bị hacker tấn công, bản ghi chép bị xóa sạch. Tôi đặc biệt đi tìm chuyên gia hỗ trợ, chuyên gia thở dài, nói rằng kỹ thuật của đối phương cao minh. Tôi không cam lòng, định mở một cuộc điều tra lớn…”

“Anh đã phát hiện cái gì?”

“Phát hiện, di động của Chung Tẫn và một vị phóng viên báo chiều tên Hoa Bội đều bị nghe trộm, tôi đã hỏi đồng nghiệp lý do, đồng nghiệp úp mở hồi lâu mới bảo tôi không nên hỏi, còn nói đây không phải là hành động phi pháp. Tôi lại hỏi mục đích nghe trộm là gì, đồng nghiệp trả lời là đường tắt để theo đuổi phụ nữ! Đầu óc tôi nóng lên, đi điều tra sâu thêm…”

“Thang Thần Phi!”

Cảnh Thiên Nhất từ từ nâng mắt: “Đây chỉ là một trong số đó, công ty mà cô gái kia làm việc, ông chủ đứng đằng sau là Thang Thần Phi. Hiện tại, cô gái này đã bị sa thải về nhà.”

Lòng Mục Đào lập tức trầm xuống: “Thang Chí Vi có biết việc này không?”

“Quan hệ của hai cha con họ căng thẳng như tình hình ở biển Đông vậy, tuy nhiên đây không phải là tin chính. Còn một chuyện nữa, Thường Hạo – luật sư biện hộ của Thích Bác Viễn bị đâm một dao ở bãi đỗ xe của khách sạn, bảo an nói là cướp nhưng lại không tra ra dấu vết nào ở hiện trường.”

Mục Đào đứng lên, khoác chiếc khăn tắm lớn đi tới đi lui trong phòng.

“Năng lực của con người có hạn, đừng xem cảnh sát như thần thánh. Anh chỉ có thể chữa chân khi thấy đau chân, chữa đầu khi thấy đau đầu. Còn những bộ phận khác, nếu không thoải mái thì cũng đành chịu thôi.”

“Tuy tôi và anh đều đã kết hôn sinh con, nhưng khi còn trẻ cũng đã từng xúc động. Lúc chúng ta theo đuổi phụ nữ, cũng biết trên có thể làm gì, dưới có thể làm gì?”

Cảnh Thiên Nhất tự giễu: “Bà xã nhìn trúng một cái váy, tôi vừa thấy giá, đầu ứa ra mồ hôi phải giả vờ đau đụng lừa cô ấy đi. Về sau, chỉ cần đi qua con phố kia, tôi đều kéo cô ấy đi đường vòng.”

“Tôi cũng gần như vậy.” Mục Đào thở dài.

“Mục Đào, đây không phải phim bom tấn của Hollywood.”

“Tôi hiểu, nói không chừng tôi cũng bị người khác lợi dụng. Nhưng, tất cả những chuyện này chỉ là để theo đuổi phụ nữ thôi sao?”

Cảnh Thiên Nhất không đáp nhưng lại nói sang một chuyện khác: “Tôi đã điều tra chuyện băng ghi hình bị mất trộm ở tiểu khu của Thích Bác Viễn. Quả thật, băng ghi hình tìm không ra, nhưng bảo an đã cung cấp một manh mối. Lúc vợ của Thích Bác Viễn còn sống, từng được một chiếc Land Rover đưa về nhà. Bởi vì bà ta không thường qua lại với người khác, hơn nữa Land Rover cũng không phải kiểu xe phổ biến, bảo an nhìn thấy mấy lần, anh ta nói lái xe là một người đàn ông trẻ tuổi đẹp trai.”

Tiếng nói vừa dứt, trong phòng nghỉ một mảnh im lặng.

Một hồi lâu, Cảnh Thiên Nhất lười biếng duỗi thắt lưng ra, nhảy xuống giường: “Không còn sớm, nên về nhà thôi!”

“Thiên Nhất, dường như trước mắt tôi có rất nhiều mảnh ghép nhưng tôi lại không thể ghép chúng lại thành một hình ảnh hoàn chỉnh.”

“Đó là vì một mảnh quan trọng nhất còn chưa tìm được. Nhưng mà, tôi không muốn tìm.”

Mục Đào im lặng, anh hiểu ý của Cảnh Thiên Nhất, nhưng anh có cảm giác, mảnh ghép quan trọng nhất kia đang ở Nghi Tân. Nâng tay xem đồng hồ, đã gần 11 giờ, chắc lúc này Chung Tẫn còn cách Vũ Hán không xa.

***

“Hắt xì…” Chung Tẫn xoa xoa cái mũi. Trên sông, gió lớn và mưa phùn khiến nhiệt độ thấp hơn ban ngày nhiều. Ngắm mưa ở trên thuyền và ở trong thành phố là hai loại trải nghiệm khác nhau. Không có cây cối hay những tòa kiến trúc ngăn cản, hạt mưa nhảy múa nhẹ nhàng theo gió. Mưa bụi khi thì nhẹ nhàng, khi thì gấp gáp, lay động những cơn sóng trong lòng sông.

Muốn đi từ Ninh Thành đến Trùng Khánh thì phải phá sóng đi ngược dòng, dòng chảy của sông rất nhẹ nhàng, nước sâu sông rộng. Thuyền đã đi xa Ninh Thành, hai bên bờ đã không còn nhìn thấy ánh sáng từ những ngọn đèn nữa.

Đêm đã khuya.

Chung Tẫn tỉnh dậy từ trong mộng.

Cô mơ thấy Lăng Hãn, anh đang nắm tay một đứa bé và dịu dàng nhìn cô. Đứa bé chỉ mới hai ba tuổi, giống như đang chơi trốn tìm với cô vậy, giấu mặt ở sau chân Lăng Hãn. Chung Tẫn chỉ nhìn thấy một bím tóc vểnh lên, à, là một cô bé.
Đây là con gái của anh sao? Chung Tẫn có chút chua xót, hỏi anh.

Em không biết nó ư? Lăng Hãn hỏi.

Giống Vệ Lam nhỉ! Chung Tẫn còn nhớ gương mặt xinh đẹp và trắng noãn như ngọc của Vệ Lam.

Lăng Hãn thở dài, chậm rãi ngồi xổm xuống và đẩy cô bé đến trước mặt cô: Em nhìn kỹ xem.

Cô cố gắng mở to mắt, rõ ràng gần như vậy nhưng lại không thấy rõ khuôn mặt của cô bé. Chung Tẫn luống cuống chớp mắt.

Gọi mẹ đi! Lăng Hãn dịu dàng nói với cô bé.

Chung Tẫn ngây dại, làm sao có thể, con của cô, ba năm trước đã không còn nữa: Cô không phải mẹ cháu, Chung Tẫn quay mặt đi.

Chung Tẫn, đây là con của em! Em ôm con bé một cái sẽ hiểu. Lăng Hãn nháy mắt, cổ vũ cho cô bé.

Cô bé bước từng bước nhỏ về trước, cái miệng anh đào nhỏ nhắn, chun chun cái mũi một cách bẽn lẽn, đột nhiên cười khúc khích rồi lao về phía cô.

Cô vội vàng giang hai tay ra đón lấy…

Chung Tẫn tỉnh, nghe được tiếng còi vang ở bên ngoài mới nhớ là mình đang ở trên thuyền. Trong lòng ngực, cái gì cũng không có nhưng chiếc gối đã thấm ướt một mảng lớn.

Chung Tẫn ngồi lặng lẽ một lúc rồi khoác áo ra khỏi phòng.

Vì đầu cầu thang có một chiếc đèn trần màu vàng phủ đầy bụi nên mới miễn cưỡng thấy được mọi thứ xung quanh. Dưới lầu có tiếng người đi lại, trong phòng chiếu phim truyền đến tiếng nhạc, lúc này, không phải chỉ có một mình cô tỉnh ngủ.

Cô đi lên sân thượng, ban ngày, đây là nơi để du khách ngắm cảnh và chụp ảnh, hiện tại, chỉ có một mình cô.

Ngày có suy nghĩ, đêm đến sẽ nằm mơ. Cuối cùng, Chung Thư Giai cũng có con, ly hôn là tất nhiên. Dù cảm thấy Chung Thư Giai trơ trẽn nhưng cô có thể hiểu được tâm trạng của ông. Lúc đó, khi biết mình mang thai, cô cũng từng hưng phấn như thế.

Chung Tẫn không có cách nào ở lại làm bạn với Phương Nghi, thật ra làm bạn cũng vô ích. Xảy ra chuyện như vậy, người khác không thể giúp được gì, chỉ có thể tự dựa vào bản thân.

Cô gọi cho Phương Tình và nói hết đầu đuôi mọi chuyện. Phương Tình nói phải lên thị trấn, ngồi xe lửa đến Ninh Thành ngay lập tức.

Có Phương Tình chăm sóc Phương Nghi, cô sẽ không còn phải lo lắng nữa. Tuy vậy, cô vẫn cảm thấy rất khó chịu, không khỏi lấy quá khứ của mình đem ra so sánh. Tuy nội dung không giống nhau, nhưng kết cục lại thê lương giống nhau.

“Hắt xì…” Lại là một cái hắt hơi thật to. Chung Tẫn kéo áo khoác, mưa rơi rất lớn, cô đi vào trong, nếu bị mưa xối sợ là sẽ bị cảm lạnh.

Thật sự không quen với sự yên tĩnh như vậy, giống như đặt mình trong một hòn đảo đơn độc, bốn phía toàn là nước và nước.

Lúc lên thuyền, cô cố ý đi vòng quanh khắp ba tầng của thuyền để xác định Lăng Hãn có ở đây không?

Biện pháp của cô đã có hiệu quả.
Nhưng cô không vui vẻ chút nào.

Dù sao, cái đêm ngồi trên xe ba bánh về An Trấn với cô mà nói là quãng thời gian không thể quay lại được nữa.

Thuyền chạy rất êm trên sông và không có trục trặc gì.

Chung Tẫn mua hai vé hạng hai, một phòng bốn người. Thường Hạo cầm vé tàu, tìm nhân viên công tác, yêu cầu đổi sang khoang hạng nhất. “Cánh tay tôi bị thương.” Thường Hạo nói một cách hợp tình hợp lý.

Vì là tuyến đường du lịch nên những chuyến tàu đi từ Trùng Khánh đến Ninh Thành đều dừng lại rất lâu khi đến các danh lam thắng cảnh, phải mất sáu ngày mới đến được Ninh Thành, du khách cũng rất nhiều. Nhưng khi đi về, nó chỉ là thuyền khách bình thường, sẽ chỉ đón và trả khách trên đường, chỉ hai ngày là đến điểm cuối, cũng không cần lo lắng về vé tàu.

Thường Hạo mãn nguyện.

“Để tôi ở khoang hạng hai đi!” Chung Tẫn nói.

“Chỉ giúp tôi xử lý vết thương mà cô phải leo hơn mười bậc thang, rất phiền phức.” Thường Hạo nhanh nhẹn chặn lại câu nói kế tiếp của cô.

Dù trên thuyền có phòng y tế nhưng anh vẫn muốn cô giúp.

Khoang nhất là một phòng hai người, đối diện là một tấm cửa thủy tinh rất lớn, trước mắt là phong cảnh của bờ bên kia. Phòng có máy lạnh, TV, tủ để hành lý và phòng vệ sinh riêng.

Thường Hạo yêu cầu hai phòng cạnh nhau.

Phòng kế bên là một gia đình người Nhật Bản đến Trung Quốc du lịch, có lẽ nghĩ rằng bọn họ là đồng bào, người vợ hơi nghiêng người, chạy tới tiếp đón.

Chung Tẫn đứng ở cửa phòng, thấp giọng nói thầm: “Quá lãng phí!”

“Nếu không chúng ta ở chung một phòng nhé?” Thường Hạo nhìn cô, hỏi.

Đương nhiên là không. Chung Tẫn xách vali đi vào phòng mình.

Vì đã ăn bữa tối ở Ninh thành nên sau khi rửa mặt xong, cả hai cùng tản bộ trên sân thượng, đi được một lát thì Chung Tẫn giục Thường Hạo về phòng nghỉ ngơi, dù sao anh cũng là bệnh nhân.

Gió, mang theo mùi vị và hơi ẩm của dòng sông thổi vào người, ẩm ướt. Xa xa xuất hiện một mảng sáng của đèn điện, là thành phố nào nhỉ? Trong lúc nhất thời, Chung Tẫn không thể phân biệt được. Ánh sáng đó, lập tức kéo những người đang mờ mịt trong tiên cảnh về với thực tại.

“Chung Tẫn?” Trong tiếng sóng, mơ hồ có tiếng người đang gọi, âm thanh kia mang theo chút bối rối.

Chung Tẫn nghiêng tai lắng nghe rồi vội lên tiếng: “Tôi ở đây.”

“Tại sao không ngủ?” Trong bóng đêm, đôi mắt Thường Hạo vừa lấp lánh vừa nghiêm khắc trừng cô.

“Anh cũng không ngủ mà.” Chung Tẫn cười khẽ.

“Nước tắm trên thuyền có vấn đề, da của tôi rất khó chịu.”

“Ý anh là nước máy ở đây chưa được khử trùng sao?” Nước dùng ở trên thuyền đều lấy từ nước sông rồi xử lý qua, nếu cẩn thận quan sát sẽ thấy nước không sạch, còn hơi ố vàng, lúc dùng sẽ cảm thấy da dinh dính.

Thường Hạo im lặng.

“Tôi có mang theo chút tinh dầu, anh muốn dùng không?”

“Tôi… muốn thu hồi mấy lời ngu ngốc trước đây của mình, cô… thật sự rất tốt.” Trong không khí, các nguyên tố không màu không vị dao động khiến người ta bối rối. Giống như có vật chất thần bí nào đó được rót vào không khí, nhìn không thấy, sờ không được, nhưng lại khiến tinh thần vô thức không yên.

Chung Tẫn trêu anh: “Lần này anh muốn đem ai ra so sánh với tôi nữa đây, bạn gái trong ví tiền của anh sao?”

Thường Hạo đột nhiên ho lên, giống như là muốn dời đi lực chú ý của Chung Tẫn.

Chung Tẫn thật thà hỏi: “Anh bị thương như vậy có dọa cô ấy sợ không?”

Thường Hạo ngừng ho, thất vọng thú nhận: “Tôi không biết.”

“Anh không nói cho cô ấy?”

“Tôi không biết cô ấy thì làm sao nói?”

“Cô ấy… không phải bạn gái của anh sao?”

“Con mắt, cái mũi, cái miệng… đều được cắt ghép từ những người khác nhau, sau đó photoshop ra một người như vậy, cô nói xem đây là bạn gái của ai?”

Chương 48: Sương mù (5)

Biên tập: Rosa

May mà ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn đã làm mờ đi nét mặt, nếu không Thường Hạo thực sự không thể che giấu sự xấu hổ và lúng túng của mình.

Đây là chủ ý của trợ lý, anh ta nói với Thường Hạo rằng: “Thường đại luật sư trong mắt khách hàng vừa là một người ưu tú vừa là một kẻ lập dị.”

“Lập dị thế nào?”

“Một người đàn ông hai mươi chín tuổi nên có bạn gái. Tiền kiếm nhiều như vậy, tiếng tăm lớn như vậy, vẫn nên có một hai cô người yêu, thế này mới logic. Mà hiện giờ anh lại không có duyên với người khác phái nào, ngay cả những con muỗi ở bay cạnh giường suốt đêm cũng đều là con đực, chuyện này rất bất thường. Tôi đoán, khách hàng và đồng nghiệp của anh sẽ ở sau lưng nói anh bị đồng tính luyến ái. Ở Trung quốc, đồng tính luyến ái sẽ bị khinh bỉ.”

“Cái rắm, giới tính của tôi rất bình thường. Chỉ là mỗi lần gặp phụ nữ, tôi đều thấy rất vô vị, tôi không muốn hạ thấp đẳng cấp của mình.”

Trợ lý thở dài: “Vậy trong lòng anh có hình mẫu nào không?”

Thường Hạo tùy tiện nói bừa vài câu.

Trợ lý giống như một chuyên gia điều tra hình sự, căn cứ vào sự miêu tả của người chứng kiến vẽ ra ảnh chân dung của tội phạm tình nghi.

“Vừa ý không?” Trợ lý tổng hợp từ những bức ảnh chân dung khác nhau, sau đó photoshop ra, rửa ảnh rồi đưa cho anh xem.

“Tạm được!” Thường Hạo đang nhìn hồ sơ, ánh mắt lướt qua, nghiêng một góc 30 độ.

Trợ lý cắt ảnh ra thành mấy tấm lớn nhỏ, nhét vào trong ví tiền của anh, để khi đi xã giao gặp phải mấy người đàn ông tán gẫu về đề tài nam nữ, anh sẽ lấy ra khoe khoang, đây mới là biểu hiện của một người đàn ông bình thường.

Thường Hạo thuật lại sự thỏa hiệp của mình với một giọng điệu nhất quán, không thay đổi.

Thế giới này là một cánh đồng lớn, vào mùa này sẽ nở ra loại hoa gì hay sẽ mọc ra loại lúa gì, đều có quy luật, nếu bạn muốn phát triển trái mùa hoặc vượt mức quy định thì sẽ trở thành cỏ dại.

Chung Tẫn muốn làm ra bộ dáng đã hiểu, nhưng cô vẫn không phúc hậu mà cười lên. Cô nghĩ với cá tính kiêu ngạo và khuôn mặt lạnh lùng như bê tông kia của Thường Hạo, sẽ không viết được hai chữ “thỏa hiệp” này.

“Cô thì sao?” Từ trước đến nay, câu hỏi của luật sư chưa bao giờ nhẹ nhàng.

“Tôi không có chuyện gì để kể.” Ý cười giống như ánh sáng lấp lánh, lướt qua trong giây lát. Thật ra vào một đêm như vậy, sau khi tỉnh mộng, Chung Tẫn thực sự muốn tìm một ai đó để dốc bầu tâm sự.

Nhưng Thường Hạo không phải là một đối tượng tốt.

Thường Hạo lập tức cho rằng mình đã được gặp tri kỷ, không khỏi cảm khái quá trớn: “Tôi cho rằng, ở độ tuổi của chúng ta, dùng quá nhiều thời gian để hiểu và yêu là vô nghĩa. Hiểu rõ một người và chấp nhận người đó chỉ cần ba tháng là đủ. Vì vậy, không cần quá nóng vội.”

Chung Tẫn khẽ nhíu mày, làm bạn gái của người này, có trái tim của người trái đất là chưa đủ.

“Cô không đồng ý với quan điểm của tôi à?”

Chung Tẫn chợt cảm thấy cơn buồn ngủ đánh úp lại, một cơn gió mát ùa đến khiến cảm giác buồn ngủ tăng thêm mấy phần. Nội tâm đấu tranh vài phút, cuối cùng cô đành phải nói ra một sự thật đáng thất vọng: “Tôi muốn về ngủ.”

“Ừ, cùng nhau ngủ đi!”

Chung Tẫn cứng người tại chỗ.

Thường Hạo lập tức phản ứng lại: “Ý tôi là, chúng ta… phòng là cùng một hướng mà, tôi cũng mệt rồi, cùng nhau đi đi. Không, tôi ở đây thêm 2 phút nữa, cô đi trước đi.” Càng nói càng kỳ lạ, Thường Hạo dứt khoát im miệng.

“Ngủ ngon!” Chung Tẫn ngẩng đầu nhìn trời.

Hết mưa rồi, mây bị gió thổi bay, trên bầu trời đêm xuất hiện mấy ngôi sao sáng.

Thường Hạo ảo não sờ túi tiền, thấy Chung Tẫn đi đến cánh cửa phòng khép hờ, anh vội vàng chạy đến nhưng không kịp. Thường Hạo đã quên lấy thuốc lá, ngay lúc này, anh rất muốn hút mấy điếu để làm dịu đi sự bất lực không thể giải thích trong lòng. Tuy nhiên, sự bất lực đó không khiến anh cảm thấy thất vọng, ngược lại có mấy phần chờ mong.

Ngày hôm sau, bầu trời sau cơn mưa như được nước gột rửa, sạch sẽ đến mức phát sáng. Ở hai bên bờ sông là các vách đá đứng thẳng và gồ ghề, nước chảy xiết qua nhiều ghềnh đá, có thể thấy một hoặc hai ngôi nhà ẩn mình trên núi, vài sơn dân lưng mang sọt liễu và mấy con chó nhỏ đang chạy trên những con đường mòn. Trên sân thượng, du khách nhiều lên, chụp ảnh, cười nói, dù biết nhau hay không biết nhau cũng đều tụ tập thành một nhóm.

Chung Tẫn và Thường Hạo đến trễ vì cô phải đưa Thường Hạo tới phòng y tế thay thuốc trước.

Một con tàu lớn chở đầy gỗ và một chiếc tàu du lịch lướt qua, bác lái thuyền vẫy tay, nụ cười hiện lên trên khuôn mặt đen đúa nhưng chất phác. Chung Tẫn cảm thấy phía sau có một đôi mắt bắn lại đây. Cô quay đầu lại nhưng không bắt được. Cô không nói gì. Nhưng chỉ một lát sau, cảm giác đó lại xuất hiện.

Chung Tẫn cũng không quay đầu nữa mà tán gẫu với Thường Hạo về một ít điển cố liên quan đến Tam Hiệp.

Thuyền dừng ở một bến tàu nhỏ, một vài du khách muốn lên bờ. Trên bến tàu, có một cô gái đội chiếc mũ dân tộc đang đứng bán món trứng luộc nước trà và món cá nướng vàng óng. Bên trong giỏ trúc là những quả anh đào vừa mới hái xuống khiến người ta khó mà nhịn được.

“Anh đào kia có vẻ ngon, tôi đi mua một ít.” Chung Tẫn nói với Thường Hạo.

“Còn muốn ăn gì không?” Cân xong anh đào, cô ngẩng đầu hỏi Thường Hạo.

Vừa vặn bắt được đôi mắt không kịp trốn tránh kia một cách chuẩn xác, một khuôn mặt xinh đẹp hiện ra giống như đã từng quen biết. Trong đầu chợt lóe, Chung Tẫn đột nhiên nhớ ra, đây chẳng phải là cô gái trẻ tuổi gợi cảm đi với Thang Thần Phi trong thang máy của khách sạn ngày hôm đó sao?

Cô gái kia hoảng hốt, quay mặt đi.

Thật kỳ lạ, dù lúc ấy chỉ là vội vã thoáng nhìn nhưng Chung Tẫn lại nhỡ kỹ cô gái này, mà rõ ràng cô ta cũng nhận ra cô.

Chung Tẫn cố tình ăn mặc giản dị và làm như không phát hiện ra điều gì. Nhưng ánh mắt sâu thẳm của cô gái kia cứ bắn đến đây, có chút căm giận, có chút oán hận.Cô vào phòng tắm rửa quả anh đào, vô ý để nước tràn ra đầy bồn, đến khi Thường Hạo vặn ống nước lại, cô mới ‘ôi‘ một tiếng.

“Nói đi!” Luật sư thật giỏi trong việc phát hiện vấn đề.

Chung Tẫn cắn môi: “Ở trên thuyền, tôi có thấy một người quen nhưng cô ấy không đến đây chào hỏi.”

“Cô chủ động bắt chuyện là được rồi.”

“Tôi vừa nhìn qua thì cô ấy liền né tránh.”

“Cô ta có liên quan đến vụ án của Thích Bác Viễn sao?”

Chung Tẫn suy nghĩ một lát rồi gật đầu. Phó Yến là mẹ kế của Thang Thần Phi, cô không biết cô gái này là gì của Thang Thần Phi nhưng nhất định là người quen.

Thường Hạo nhìn ra ngoài khoang thuyền, trên bến tàu, những du khách vẫn còn vây quanh nhóm người bán hàng rong mà cò kè mặc cả: “Chúng ta lập tức xuống thuyền.”

“Tại sao?”

“Nói không chừng đã có người chờ làm hướng dẫn viên du lịch cho chúng ta ở bến tàu Trùng Khánh rồi.”

Chung Tẫn tin Thang Thần Phi có khả năng này. Lần trước ra ngoài, cô đã biết đến năng lực theo dõi người khác của anh ta nên lần này cô mới ngắt điện thoại. Nếu Phó Yến có quan hệ với Thích Bác Viễn thì sao? Thang Thần Phi chỉ là con riêng của bà ấy. Từ giọng điệu, có thể thấy Thang Thần Phi đối với Phó Yến cũng không có bao nhiêu cảm tình. Anh ta gấp gáp theo dõi cô như vậy, động cơ là gì?

Vĩnh viễn đừng tin rằng một người đàn ông trưởng thành sẽ theo đuổi một cô gái điên cuồng như một thanh niên trẻ tuổi.

Sự từng trải khiến cho cuộc sống của người đàn ông phong phú nhưng đồng thời cũng khiến tình cảm mãnh liệt của anh ta từ từ rút lui.

Thang Thần Phi không chỉ là một người đàn ông trưởng thành mà còn là một đại thiếu gia đào hoa. Ngay từ đầu, cô đã ngửi được mùi show [1] của anh ta.

[1] trình diễn tài năng.

Khắp nơi đều là sương mù.

Hai người đi xen lẫn trong dòng người ở trên bờ, thuyền du lịch từ từ rời bến. Chung Tẫn lấy tay che khuất ánh nắng giữa trưa chiếu thẳng xuống và trông thấy cô gái kia đang nhìn quanh bờ sông. Dưới ánh mặt trời, toàn thân cô ta như được mạ vàng, phát sáng lên nhưng không thấy rõ nét mặt.

Đi trên bờ một hồi lâu thì tới một thị trấn nhỏ. Thường Hạo đề nghị ăn cơm trưa trước, sau đó hỏi thăm làm sao đến được Nghi Tân mà không phải qua Trùng Khánh.

Thị trấn được xây dựng trên một ngọn núi và chỉ có một con đường, nếu muốn đi đâu thì phải xuống dốc. Hai người leo lên mấy trăm bậc thang, nhìn thấy một quán mì coi như sạch sẽ nằm cạnh một cây cầu đá.

Thường Hạo gọi hai bát mì.

Khi mì được đem lên, Chung Tẫn hoảng sợ. Bát mì to như một cái chậu nhỏ, có thể vùi cả khuôn mặt vào trong. Hơi nóng lượn lờ, trong bát nổi lên một lớp dầu đỏ [2] thật dày, hành băm, gừng vàng, một miếng thịt bò lớn đỏ tươi được xắt lát mỏng, bọc lại trong súp dầu.

[2] nguyên liệu nấu ăn có vị cay và là một kỹ thuật độc đáo trong ẩm thực Tứ Xuyên, chủ yếu được làm từ hạt tiêu Tứ Xuyên và các loại gia vị khác của dầu thực vật (như tiêu, hoa hồi, Sannai, hành tây, tỏi, gừng và đường).

Thường Hạo dùng đũa trộn mì lên rồi ăn một miếng, ngay lập tức một cỗ cay nóng nhiễm khắp đầu lưỡi rồi nhanh chóng thấm đến lục phủ ngũ tạng, bức ra hết những thấp khí [3] thấm trong xương cốt mấy đêm qua: “Thật ngon!” Mí mắt vừa nhấc, mới phát hiện vẻ mặt sững sờ của Chung Tẫn.[3] các triệu chứng lên nấm ở chân tay, ngứa mẩn.

Anh giật mình, đẩy bát của mình ra, kéo bát của Chung Tẫn lại rồi dùng sức thổi đi hơi nóng lượn lờ.

Lòng Chung Tẫn run lên, không dám tin mà nhìn anh.

Năm ấy, ngày nào đó, trong cửa hàng sữa đậu nành Vĩnh Hòa ở Giang Châu, Lăng Hãn vì cô mà thổi đi hơi nóng của bát vằn thắn nhồi thịt…

Thường Hạo không cảm thấy hành động này có bao nhiêu thân mật, không biết là đang phàn nàn hay trách móc: “Cô không ăn được loại mì này ở trong thành phố đâu, ăn khi còn nóng mới ngon. Cô phải nhập gia tùy tục. Được rồi, bây giờ không nóng lắm đâu.”

Chung Tẫn như bị thôi miên mà gắp một miếng lên, mới đầu cay không chịu nổi nhưng sau khi ăn thêm hai ba miếng thì đầu lưỡi trở nên chết lặng, dần dần không còn cảm thấy cay nữa, vị tươi cay trêu chọc khiến nước bọt tuôn ra như suối, miệng cũng bóng loáng, vô thức coi cái chậu nhỏ như một tô mì mà ăn hết, chỉ thừa lại chút nước canh.

Thường Hạo vui mừng mà mỉm cười, mặc dù chỉ là phù dung sớm nở tối tàn.

Ông chủ quán mì nói cho hai người, muốn đến Nghi Tân, trước tiên là phải ngồi thuyền đến thị trấn, sau đó thì ngồi xe lửa.

Hai người lại lên thuyền.

Chung Tẫn nghĩ rằng nên đi từ sông Trường Giang, người lái thuyền đánh mái chèo một vòng, rẽ con thuyền gỗ vào một con sông lớn, độ cong đó giống như vòng eo nhỏ nhắn và thướt tha của người phụ nữ.

Từ xa, có thể thấy được những ngọn núi xanh biếc chất chồng lên nhau, dường như chỉ cần lấy tay vắt một cái, ngọn núi kia cũng có thể chảy ra nước ép trái cây màu xanh đậm.

Ngồi trên thuyền, tâm trạng của Chung Tẫn không khỏi tốt lên, cảnh đẹp ngoài ý muốn như vậy thật sự rất đáng mặt với biểu ngữ “du lịch”, người lái thuyền giới thiệu, có rất nhiều quan tài treo trên vách đá ở hai bên bờ sông, còn có những con đường cổ và vườn cam quýt. Cam quýt vùng này cực kỳ nổi tiếng, tuy mùa này chưa ra trái, chỉ có cây ăn quả đầy khắp núi nhưng Chung Tẫn không thấy tiếc nuối.

Bên bờ hiện ra một cây đa lớn mà mấy người cũng ôm không xuể, Chung Tẫn muốn giơ tay hỏi người lái thuyền cây đa kia bao nhiêu tuổi, cố giơ vài lần nhưng không thành công. Cúi đầu thì thấy, cô mải mê ngắm cảnh đẹp, cả người đã sớm nghiêng ra ngoài mép thuyền. Thường Hạo sợ cô rơi xuống nước, vẫn luôn nắm chặt lấy ống tay áo của cô.

Vẻ mặt anh không phải dịu dàng thắm thiết gì nhưng lại giống như cha mẹ yêu thương con cái, tuy ra vẻ giương nanh múa vuốt nhưng nội tâm lại hiền lành và hòa ái.

Chung Tẫn bỗng nhiên có chút cảm động.

Sáng hôm sau, hai người tới Nghi Tân. Nghi Tân đắm mình trong hương thơm của rượu ngũ lương, một thành phố nhỏ vừa phồn hoa vừa náo nhiệt. Hai người đi tìm khách sạn để ở.

Lúc đăng ký, cô gái ở quầy lễ tân nhiệt tình hỏi hai người đến du lịch hay đi thăm bạn bè, nếu là du lịch, khách sạn có thể giúp gọi taxi, tìm hướng dẫn viên du lịch.

Hai người đã hai đêm ngủ không ngon, hôm nay không suy nghĩ được gì, quyết định ngủ nghỉ và ăn no trước rồi tính sau. Thường Hạo từ chối khéo ý tốt của cô gái tiếp tân.

“Cô là người Ninh Thành hả?” Khi cô gái tiếp tân kiểm tra chứng minh thư của Chung Tẫn, đã hưng phấn mà hô lên.

Chung Tẫn khó hiểu, Ninh Thành không phải là thành phố nhỏ, danh tiếng ở trong nước cũng rất lớn, dân cư thành phố hơn 10 triệu, có cần phải ngạc nhiên như vậy không?

Cô gái che miệng cười: “Người Ninh Thành thật sự xinh đẹp, đàn ông cao lớn đẹp trai, phụ nữ thanh lịch thon thả.”

“Cô đã gặp qua người Ninh Thành rồi sao?” Thường Hạo không thích cô gái nói nhiều này, hơi mất kiên nhẫn.

Cô gái đỏ mặt: “Tôi chỉ mới đến khách sạn năm nay thôi, trước đây là hướng dẫn viên du lịch, vị khách đầu tiên tôi tiếp đón là người Ninh Thành, anh ấy họ Thang, muốn đến trấn Long Khẩu. Tôi đã cùng anh ấy qua đó.”

Chung Tẫn theo bản năng nhìn sang Thường Hạo, trấn Long Khẩu chính là hành trình tiếp theo của bọn họ.

“Anh ấy rất đẹp trai, khi cười lên có hơi ma mị! Cô biết anh ấy sao?”

Chung Tẫn bật thốt lên: “Đúng vậy, tôi biết Thang Thần Phi.”

Cô gái tiếp tân há miệng thật to: “Trời ơi, thế giới này thật nhỏ!”

Ban đầu, nơi này là một cái thôn, mười tám đời tổ tiên của nhà ai trong thôn, mọi người đều có thể đọc làu làu.

“Anh ta thích đồ cổ nên đến đó sưu tầm sao?”

“Không phải, anh ấy đi tìm một người.”

“Ai?”

Cô gái cười có lỗi: “Tôi cũng không rõ lắm, anh ấy bảo tôi đứng chờ trước cổng thôn.”

Khách sạn chỉ có bốn tầng, không có thang máy, hai người thuê phòng ở tầng ba. Lúc ở cầu thang tầng hai, Thường Hạo nghiêng đầu nhìn Chung Tẫn: “Thang Thần Phi đẹp trai lắm sao?”

Chung Tẫn khó hiểu nhìn anh.

“Loại nấm có vẻ ngoài không tệ thường là nấm có độc.”

Chương 49: Sương mù (6)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Thường Hạo và Chung Tẫn không đi taxi mà đến trạm ngồi đợi xe buýt như người bình thường.

“Nếu cô thuê xe vào thị trấn, người ta thấy được sẽ nghĩ chúng ta là người bên ngoài đến, tự nhiên sẽ có tâm lý phòng vệ, cô muốn nghe điều gì người ta nhất định sẽ không nói thật.” Thường Hạo nói.

Chung Tẫn nhìn anh, cảm thấy đây chính là bịt tai trộm chuông [1]. Hai người đều cố gắng ăn mặc thật giản dị nhưng khi đứng chung với nhóm sơn dân thì vẫn có sự khác biệt rất lớn. Nếu mở miệng nói chuyện, ai sẽ tin bọn họ là người địa phương? Tuy nhiên, Chung Tẫn cũng nghĩ rằng đi xe buýt khá tốt, chuyện Thang Thần Phi thuê xe của khách sạn, tuy đã qua hơn một năm nhưng ký ức của cô gái tiếp tân vẫn còn như mới.

[1] Dựa theo tích: có kẻ lấy được quả chuông, mang đi không nổi, bèn dùng đá đập vỡ để dễ mang, nào ngờ chuông không vỡ mà tiếng chuông lại vang vọng. Hắn lại sợ mọi người nghe thấy tiếng chuông sẽ kéo tới, bèn bịt tai lại để khỏi nghe thấy.

Xe chạy rất chậm. Dọc đường, chỉ cần có người ngăn đón, mặc kệ có trạm hay không xe đều sẽ dừng lại. Dừng lại cũng không phải một phút hay nửa tiếng, dường như tài xế biết rất nhiều người, anh ta hay ghé vào cửa sổ nói chuyện phiếm với người ở ven đường. Trên xe, không có một tiếng thúc giục nào, rõ ràng đây là một hiện tượng bình thường.

Chung Tẫn vừa không rõ phương hướng vừa nghe không hiểu bọn họ nói gì, không khỏi lộ ra vẻ mặt buồn bực.

Trái lại Thường Hạo rất bình tĩnh: “Đối với một sự việc không thay đổi được, một là cô dứt khoát bỏ đi, hai là quyết tâm chịu đựng. Cô sẽ chọn cái nào?”

“Anh nên đi làm giáo viên đi!” Chung Tẫn vừa nói vừa ném một ánh mắt xem thường qua cho Thường Hạo.

“Tôi vốn là giáo viên.”

“Phải không đó?”

“Hàng tháng, tôi đều phải đến học viện chính pháp để tọa đàm. Với tư cách là luật sư tương lai, không thể chỉ ngồi ở lớp học mà lý luận suông, bọn họ phải tiếp xúc với ví dụ thực tế, hơn nữa, cần phải thực hành trao đổi trực tiếp với các học viên khác.”

“Bọn họ có sợ anh không?” Với khuôn mặt cá tính này, cộng thêm những tin đồn kia, nhìn cũng không thấy ở anh tính tình dịu dàng và tốt bụng.

“Nếu hiểu rõ về tôi thì sẽ không sợ.” Thường Hạo thong thả ung dung.

“Vậy là vẫn có người sợ anh?”

“Cô sợ tôi không?”

Chung Tẫn nuốt nước bọt, cảm thấy hơi nóng. May mắn là, xe cuối cùng cũng di chuyển, có gió từ ngoài cửa sổ thổi vào làm giảm đi sự oi bức bên trong. Cô hồi tưởng lại khoảng thời gian tiếp xúc với Thường Hạo, tuy không dài nhưng cũng đủ thấy rõ cách anh đối nhân xử thế, dù không tính là xấu nhưng nếu muốn thích, cũng không dễ dàng.

“Tôi cũng không phạm tội gì, tại sao phải sợ anh?”

“Nếu cô phạm tội, tôi sẽ biện hộ giúp cô vô điều kiện.” Lúc Thường Hạo nói, vậy mà mang theo ý cười.

Chung Tẫn cũng cười. Đây rõ ràng là một trò đùa vô vị.

Mấy tháng sau, khi Thường Hạo ngồi một mình trên ban công của căn hộ ở Bắc Kinh, nhớ lại lần nói chuyện này đều muốn bóp chết xúc động của mình.

Đột nhiên, một cô gái buộc tóc đuôi ngựa ngồi ở ghế trước quay đầu lại và mỉm cười với hai người: “Anh chị là người Bắc Kinh sao?”

Cô ấy nói tiếng phổ thông.

Thường Hạo ho một tiếng: “Đúng vậy, nghe nói ở trấn Long Khẩu có một ngôi miếu cổ, bên trong có rất nhiều thứ tốt nên chúng tôi muốn tới đó xem.”

Cô gái cười, lộ ra một hàm răng vừa ngay ngắn vừa trắng tinh: “Bái phật còn có thể, muốn tìm đồ cổ thì nên quay về càng sớm càng tốt. Đồ cổ thật đã sớm mất hết, bây giờ, đều là đồ mô phỏng rồi được làm cũ. Tôi đã từng đến Bắc Kinh làm việc trong nửa năm, hiện giờ tôi đang ở Thiên Tân.”Bên dưới ghế, Thường Hạo lặng lẽ đá Chung Tẫn một cái để cô nói tiếp. Anh và cô gái trẻ kia không còn gì để nói nữa.

Chung Tẫn cười thân thiết: “Như vậy sao, vậy có gì khác để tham quan không?”

Cô gái vô cùng nhiệt tình: “Trấn Long Khẩu rất nhỏ, đầu trấn là một cây cầu đá, dưới cầu có một cây hòe lớn, đi qua cầu là tới miếu cổ. Trong trấn có bốn năm cửa hàng, nếu hai người muốn qua đêm, chỉ có thể ngủ nhờ nhà người ta thôi.”

Chung Tẫn nhìn Thường Hạo, bọn họ đều không nghĩ đến việc này.

Thường Hạo dùng ánh mắt ra hiệu, ý bảo đến lúc đó nói sau.

“Nghe thật có chút thất vọng, ở Nghi Tân, chúng tôi có nghe hướng dẫn viên du lịch giới thiệu phong cảnh ở thị trấn Long Khẩu xinh đẹp tuyệt trần, có vần cổ [2] được lưu truyền từ rất lâu, còn có không ít danh nhân.”

[2] chỉ vần điệu của các câu thơ trước thời Hán và Hán.

“Danh nhân?” Cô gái nghi ngờ mà nháy mắt: “Hai người nghe nhầm rồi, ở trấn Long Khẩu này đi học đại học cũng chỉ có mấy người, nào có danh nhân.”

Chung Tẫn và Thường Hạo đều ngẩn ra.

“Có một người tên Thích…”

Chưa dứt lời thì xe đột nhiên phanh gấp, Chung Tẫn nhào người về trước, theo bản năng bắt lấy cánh tay Thường Hạo. Vừa đúng cánh tay bị thương, Thường Hạo đau đến mặt mũi trắng bệch.

“Thật xin lỗi!” Chung Tẫn vội vàng buông ra, vẻ mặt áy náy.

Thường Hạo trái lại còn an ủi cô: “Không đau!”

Bên kia, tài xế đã mở miệng ra mắng: “Thích điên, ông lại không muốn sống nữa à?”

Trả lời anh ta là một giọng hát vừa cao vút vừa lanh lảnh: “Miệng gọi anh ơi, tay lại tìm kiếm thằng cha nào. Trên đời không có mấy người trong sạch, sông lớn lấp đầy sông nhỏ, nước ở xa không giải được cái khát ở gần a…”Thật kỳ lạ, Chung Tẫn và Thường Hạo lại có thể nghe hiểu được.

Mọi người trong xe đều cười.

Chung Tẫn đứng lên, đứng trước xe là một ông già, nhìn không ra tuổi, hình như hơn sáu mươi nhưng trên mặt lại có tầng tầng lớp lớp nếp nhăn, nói bảy tám mươi tuổi cũng không sai. Thời tiết nóng như vậy mà ông ta lại mặc một chiếc áo khoác kiểu quân đội cũ nát, trên đầu đội mũ ô sa [3] dùng để hát hí khúc. Mái tóc hoa râm và bộ râu dài đến hông. Lúc này, ông ta giang hai tay ra như một con chim đang bay. Cặp mắt kia lóe sáng, còn lộ ra một tia hung ác vô hình.

[3] mũ ô sa ( mũ cánh chuồn, mũ của quan thời xưa)Tài xế nhảy xuống xe, nhổ một bãi nước bọt vào mặt ông ta: “Nếu hôm nay có đâm chết ông, tôi cũng sẽ không bồi thường một đồng nào, ông cũng không có người đến nhặt xác giùm đâu. Cút đi, cút đi!”

Đột nhiên, ông ta ngửa mặt lên rồi ngồi vắt ngang phía trước xe buýt, cao giọng hát lên: “Đi thuyền trên sông lớn không sợ gió, có lòng yêu em sẽ không sợ nghèo. Tình yêu chỉ tốt cho tình nghĩa, không dầu xào rau vị cũng đậm đà…”

Những người trên xe bắt đầu ồn ào và vỗ tay.

Ông ta hăng hái, càng hát cao càng vui vẻ.

Tài xế vừa bực mình vừa buồn cười, đá vào chân ông ta: “Đại tiên, tiểu nhân sai rồi, ngài cho tiểu nhân một con đường sống đi, được không?”

Ông ta ngồi dậy, giơ bàn tay bẩn thỉu ra, lúc thì nhìn trời, lúc thì nhìn người tài xế.

Tài xế thở dài, quỳ một gối xuống để ông ta sờ đầu. Sau đó, ông ta đứng lên, vừa hát vừa đi ra xa.

“Mẹ nó, hôm nay thật là xúi quẩy.” Sau khi tài xế lên xe, không nhịn được mà lấy tay phủi đầu, giống như chỗ đó dính cái gì vậy.

“Ông ta có bị thứ gì kích thích không?” Chung Tẫn hỏi cô gái ngồi ở ghế trước.

Cô gái cười: “Ông ta nói ông ta là đại tiên Vô Mi trên núi Nga Mi, hạ phàm để phổ độ chúng sinh. Ha ha! Ông ta không chịu kích thích gì cả, cả nhà bọn họ đều bị điên.”

“Di truyền?” Người lên tiếng là Thường Hạo. Anh xoay người, nói thầm với Chung Tẫn: “Nguyên nhân của bệnh tâm thần, một là di truyền, hai là yếu tố tâm lý xã hội. Theo đông y, nó được gọi là bệnh động kinh.”

Cô gái bĩu môi: “Tôi không biết, tôi nghe bà nội nói, người nhà này bị trúng tà, ngay cả ba ông ta cũng điên điên khùng khùng, sinh ba người con trai, ai cũng như vậy. À, ông ta là Thích lão đại.”

“Ông ta họ Thích?” Chung Tẫn hoảng sợ, hỏi.

Cô gái đầu: “Đúng vậy, họ này ở trấn Long Khẩu không nhiều, chỉ có một nhà bọn họ thôi.”

“Vậy còn hai người con trai nữa đâu?”

“Lão nhị chết rồi, hình như là trượt chân ngã từ trên núi xuống, lão tam thì được gửi nuôi ở miếu từ nhỏ, hy vọng có thể xua đi tà khí.”

“Lão Tam tên là gì?”

Cô gái cười xấu hổ: “Tuổi của Thích lão tam còn lớn hơn cả ba tôi, tôi không biết đâu!”

Chương 50: Sương mù (7)

Biên tập: Rosa

Thích lão tam này là người họ Thích kia sao?

Chung Tẫn và Thường Hạo mang theo nghi hoặc mà xuống xe, có một trạm dừng ngay trước miếu cổ. Thật ra, nó vốn không được coi là một cái trạm mà chỉ là một cái bảng hiệu lớn bằng gỗ, bên trên viết ba chữ màu đen “Trấn Long Khẩu”.

Cô gái chào tạm biệt hai người rồi đi trước, nhà cô ấy cách trấn Long Khẩu hơn bốn, năm dặm đường, còn phải mất mấy chục phút lên núi nữa.

Từ sau miếu, một cậu bé người bản địa đi ra, tuổi khoảng 14,15, mang dép lê, khuôn mặt ngăm đen vì phơi nắng, cậu quan sát Thường Hạo và Chung Tẫn từ trên xuống dưới, vừa cười hì hì vừa thần thần bí bí lấy từ trong ngực ra một nắm tiền đồng na ná kiểu tiền của triều Thanh rồi hỏi: “Có muốn mua không?”

Thường Hạo đưa cho cậu một tờ mao chủ tịch [1] nhưng cậu lắc đầu. Thường Hạo lại lấy ra thêm một tờ nữa, lúc này, cậu bé mới nhét hết đống tiền đồng vào trong tay Thường Hạo, đoạt lấy hai tờ tiền rồi cười lên.

[1] tiền Trung Quốc có in hình chủ tịch Mao Trạch Đông

Sau đó, mọi thứ đã thuận tiện hơn nhiều, dưới sự hướng dẫn của cậu bé kia, hai người đến được một tiệm cơm duy nhất trên thị trấn để ăn trưa. Tiệm cơm này nằm ở trung tâm, rải rác xung quanh là mấy hộ gia đình.

Tiệm cơm là một cửa hiệu lâu đời có từ đời ông bà, hiện giờ ông chủ kiêm bồi bàn là cháu trai – một người đàn ông cường tráng hơn 40 tuổi. Anh ta nói với Thường Hạo mình họ Dư, vào Nam ra Bắc, gặp nhiều gương mặt vĩ đại, còn từng thấy người ngoại quốc.

Trong núi, đều là những món ăn dân dã và các loại rau cải được trồng trong những khu đất tư nhân, tất cả đều rất tươi. Bốn món mặn một món canh, rất nhanh được bưng lên.

Ông chủ Dư dùng khăn mặt lau mồ hôi trên đầu, như quen thân từ lâu mà mang ra một chiếc ghế dài ngồi xuống bên cạnh, nhìn Chung Tẫn rồi cười: “Vợ của anh rất xinh đẹp, có thể nhìn ra cô ấy rất yêu thương anh.”

Chung Tẫn đang gắp cho Thường Hạo miếng thịt hun khói, dù sao cánh tay anh cũng đang bị thương, vừa nghe lời này, chiếc đũa run lên, miếng thịt rơi xuống đất. Một con chó lớn từ ngoài cửa chạy vào, ngoặm lấy miếng thịt rồi bỏ chạy. Chung Tẫn sợ tới mức rụt chân lại.

Thường Hạo trừng con chó kia rồi dịu dàng nhìn Chung Tẫn: “Thật sự không nên đưa em đến đây, trưa nay đã bị dọa đến tận hai lần.”

“Sao thế?” Ông chủ Dư rất tò mò.

“Có một người điên suýt nữa bị xe đâm trúng.”

Ông chủ Dư cười ha ha, chỉ chỉ vào ngôi nhà gỗ cũ nát đối diện: “Ông ta thường làm việc này. Anh đừng nghĩ rằng ông ta điên, đến tối ông ta còn biết về nhà đấy. Kia là vợ của ông ta.”

Từ trong ngôi nhà bằng gỗ, một bà lão lưng khòm đi ra, nghe được tiếng nói chuyện thì nhìn sang bên này.

“Ông ấy còn có vợ sao?” Chung Tẫn hỏi.

Ông chủ Dư cười, trả lời: “Ông ta cũng không phải điên bẩm sinh, đến năm 30 tuổi mới điên. Khi còn trẻ cũng tuấn tú lịch sự, con dâu cũng xinh đẹp. Sau khi ông ta điên rồi, chưa đầy một năm thì cô ấy bỏ đi.”

Chung Tẫn đồng cảm, thở dài: “Tại sao không đi bệnh viện khám? Bệnh tâm thần có thể trị mà.”

“Đã từng khám nhưng cứ vài năm thì sẽ phát bệnh. Đàn ông trong nhà ông ta đều như vậy, trước kia, ba ông ta còn sợ người, gặp ai cũng cắn, người nhà không thể không dùng dây xích trói ở trong nhà. Lúc nhỏ, mỗi lần thấy ông ta tôi đều khóc.”

“Ý của anh là mức độ điên của bọn họ không giống nhau?” Thường Hạo hỏi.

“Người có trăm tính, điên cũng có trăm vẻ. Thích điên không đánh người, chỉ thích hát hò thôi. Em trai ông ta là một cái hũ nút [2], không nói chuyện với ai, giống như con khỉ, cả ngày ở trên núi, ăn vỏ cây, ăn quả dại, cuối cùng còn chết ở trên núi.”

[2] ví với những lời nói hay việc làm rất khó hiểu, khó đoán, làm người ta phát bực.

“Bọn họ không có điểm chung gì sao?”
Ông chủ Dư gãi đầu: “Ha, chắc là đều có một cỗ tiên khí!”

Trong phòng bếp truyền ra một tiếng nói già nua, càu nhàu một hồi lâu. Chung Tẫn và Thường Hạo nhìn ông chủ Dư, cả hai nghe không hiểu một câu nào.

“Là mẹ tôi, bà nói trí nhớ tôi không tốt, lão Tam nhà ông ta là người bình thường, còn đi học ở thành phố lớn.”

Phút chốc, trái tim Chung Tẫn đập nhanh hơn mấy nhịp: “Bệnh của bọn họ không phải là di truyền sao?”

Ông chủ Dư chớp mắt: “Cái gì di truyền, nhà gỗ của bọn họ đã kinh động đến Địa Tiên [3] nên ông trời mới trừng phạt bọn họ. Thích lão tam đưa đến trong miếu ăn chay niệm phật, không phải tốt rồi sao? Trong trấn Long Khẩu của chúng tôi, hắn là người đọc nhiều sách nhất, so với đại học còn cao hơn một bậc còn cưới được cô vợ làm giáo viên dạy chữ nữa đấy.”

[3] nhân vật trong truyện cổ tích Trung Hoa, chỉ tiên nhân sống ở nhân gian, được xưng là chân nhân. (theo Baidu) 

Chung Tẫn cảm thấy mạch máu cả người đều đang sôi trào, cô có thể nghe được gân mạch rung động khanh khách: là Thích Bác Viễn và Phó Yến! Đúng không?

Thường Hạo bình tĩnh hỏi: “Bây giờ, bọn họ rất ít khi về trấn Long Khẩu sao?”

“Nếu mẹ hắn còn sống cũng không đồng ý để hắn về, giờ chị dâu hắn cũng không muốn hắn về, sợ bị tiên nhân nhận ra là hậu duệ của nhà họ Thích. Hắn làm lễ kết hôn ở phần đất bên ngoài, không mời người dân ở trấn Long Khẩu. Sau này, vợ hắn có tới một lần, cho người chị dâu chút tiền sau đó không còn quay lại nữa. Nghe nói, hai người đã cùng nhau lên thành phố rồi.”

“Bà ấy cũng là người Tứ Xuyên sao?” Chung Tẫn hỏi.

“Đúng vậy, Nghi Tân cũng lớn lắm, không chỉ là một cái trấn như vậy đâu. Nhà cô ấy cách đây khoảng 100 dặm, gọi là trấn Hạ Loan, chỗ đó núi nhiều, không bằng phẳng giống nơi này của chúng tôi.”

Thường Hạo lấy ví ra, gọi ông chủ Dư tính tiền, anh nói chậm rãi: “Chúng tôi cũng đến từ thành phố, anh nói tên của bọn họ thử xem, nói không chừng chúng tôi biết đấy!”

Bốn món mặn một món canh, ông chủ Dư chỉ lấy năm mươi tệ, cực kỳ rẻ.

“Thích lão đại tên Thiên Tứ, lão Nhị tên Vinh Hoa, lão Tam tên Phú Quý. Cô con dâu kia chỉ biết là họ Lăng, còn tên gì thì tôi không biết.”

Chung Tẫn cau mày, sao thoáng chốc mọi chuyện đã bị kéo sang hướng khác rồi?Hai người cảm ơn ông chủ Dư rồi ra khỏi tiệm cơm, Thường Hạo nhẹ giọng nói với Chung Tẫn: “Khi tôi còn đi học, trong lớp có mấy nữ sinh đến từ nông thôn, vì ghét cái tên quê mùa nên trước khi tốt nghiệp đều đổi tên. Lúc đó, tôi cũng từng muốn đổi tên đấy.”

“Ế?”

“Trước đây, tôi cho rằng không nên đổi tên giống những người nổi tiếng. Nhưng sau đó lại nghĩ, họ không đăng ký bản quyền cho tên của mình, dựa vào đâu mà bảo tôi không được phép đổi. Cái tên, cũng chỉ là một biệt hiệu không cần quá để ý.”

“Ý anh là… vị Thích lão tam kia chính là Thích Bác Viễn ư?”

Thường Hạo nhìn chăm chú ngôi nhà nhỏ bằng gỗ trước mắt, dù bề ngoài cũ nát nhưng bên trong lại được dọn dẹp rất sạch sẽ. Quần áo treo trên dây phơi không bị rách, ngược lại, có đến bảy, tám cái mới, dễ thấy cuộc sống của chủ nhân căn nhà không quá tệ, chẳng qua là lười thay đổi môi trường mà thôi.

“Đúng vậy.”

“Vậy, vợ của ông ta là ai?” Ai họ Lăng đây? Người bị ông ta giết họ Vệ mà.

“Trong bản ghi chép tư liệu về Thích Bác Viễn không ghi lại tình trạng hôn nhân của ông ta ngày trước. Rất nhiều người có thói quen là sau khi kết hôn mới làm giấy đăng ký kết hôn, nói không chừng người vợ kia biết được tình huống trong nhà ông ta, không dám đi đăng ký kết hôn nên mới chia tay. Lấy một người đàn ông có gia đình bị tiền sử bệnh tâm thần, chỉ có tình cảm là không đủ. Bà ta thấy khiếp đảm khi thấy được bóng dáng của mình trong tương lai từ trên người cô chị dâu.”

Ánh mắt Thường Hạo dừng lại vài giây mới chậm chạp thu về.

Chung Tẫn cảm thấy có thể phân tích như vậy, nhưng câu trả lời của Thường Hạo không phải là những gì cô hỏi.

Thường Hạo còn nói thêm: “Tên có thể sửa, nhưng ảnh thì sao?”

Hả???

“Một người phụ nữ, vì không muốn để người khác biết mình từng kết hôn, nên mới đổi tên, cô hiểu điều đó chứ?”

“Anh… anh biết cô ấy là ai sao?”

“Hiện giờ, cô biết bao nhiêu thì tôi biết bấy nhiêu.” Thường Hạo cười, tuy vẫn khiến người ta sợ hãi như cũ nhưng dù sao vẫn có cảm giác thân thiết.

Với đàn ông, giữa một người phụ nữ từng kết hôn và gái ế lớn tuổi, nếu chọn tình nhân, sẽ là người trước, có phong tình có kinh nghiệm. Nếu chọn vợ thì tất nhiên là người sau, trong sạch, đơn giản.

Thường Hạo thật sự đã gãi đúng chỗ ngứa.

Quả thật, Chung Tẫn khá sùng bái anh, nếu xác định được cô gái họ Lăng kia là Phó Yến, như vậy, mấy hành vi kỳ lạ của Thang Thần Phi cũng cần phải xem xét.

Thường Hạo ngẩng đầu lên nhìn mặt trời, lẩm bẩm: “Khoảng 100 dặm đường, sợ là hôm nay không đến đó được.”

“Vậy phải làm sao?”

“Đi đến đâu tính đến đó!”

“Đêm nay chúng ta ngủ ở đâu?” Chung Tẫn lo lắng.

“Cô chưa từng đi cắm trại à?” Thường Hạo không cho là vậy, nói.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau